BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 17-07-2013

Posted by adminbasam trên 17/07/2013

NÓNG! 19H30′ – Blogger Điếu Cày đã tuyệt thực 25 ngày (DCCT).

Yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho các ngư dân Việt Nam. Góp ý với TTXVN về cái tựa. Nếu chỉ để chữ “Việt” không thôi thì có vẻ như đó là một dân tộc tự trị thuộc đại quốc Trung Hoa mất. Hoặc nếu không nghĩ như vậy, thì cũng mất đi tính nghiệm túc và nghiêm trọng của vụ việc, phụ họa thêm cho hành động phản kháng yếu ớt, chậm trễ của Bộ Ngoại giao VN.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H6 Vẻ đẹp Trường Sa (QĐND).  – Những cuộc gặp xúc động giữa Trường Sa (ICTNews).  – Cây đàn piano ở Trường Sa (TT).   – Người Việt ở Đức đóng góp vì học sinh Trường Sa (TTXVN). – “Pho sử sống” của đảo Lý Sơn (HNM). Ông Tuyền bên chiếc tủ trưng bày cổ vật. =>

– Lại … khấu đầu nhận chỉ thị, nhưng phách lối là Hội kiến giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc cho nó oai (TTXVN), ngay sau khi ngư dân bị chúng mặc sắc phục công nhiên chặn bắt đánh đập cướp bóc.  – THÒNG LỌNG MỚI TRÒNG VÀO CỔ DÂN TỘC !!! (BNS Tự do Ngôn luận/ TNM). – Lại Lập đường dây nóng nhận tin về chủ quyền biển đảo (TTXVN).

Khởi động phiên tòa Philippines kiện TQ (VNN).   – Phiên tòa xét xử vụ kiện ‘đường lưỡi bò’ đã mở màn (SM). – Mỹ và Philippines mở rộng đàm phán hợp tác quân sự (VOV). – Philippines nghiên cứu đề xuất chia sẻ căn cứ quân sự với Mỹ (VOA).

Biển Đông: Gây căng thẳng, Trung Quốc tự đưa mình vào thế “thập diện mai phục” (Soha).

Việt Nam tiếp nhận máy bay tuần thám biển thứ 3 (NLĐ).

Philippines thúc đẩy hiện đại hóa quốc phòng (TQ).  – Dân Philippines mở đại tiệc ăn mừng đón tàu chiến mới (ĐV).

Tập trận Nga “nhắm vào Trung Quốc” (NLĐ).  – Ẩn ý của Trung Quốc khi mua tàu ngầm Nga (DT).  – Nhật – Hàn theo sát chiến đấu cơ Nga (NLĐ).   – Thế giới 24h: Rượt đuổi trên biển Nhật Bản (VNN).

Phát triển quan hệ Mỹ-Việt: Thời cơ đang thuận lợi (RFI/ Ba Sàm). – THOÁT TRUNG LUẬN(3) (Hồ Hải).

Vận động tôn giáo trước cuộc gặp Barack Obama – Trương Tấn Sang (Người Việt). – Không để xảy ra các sự cố, “điểm nóng” về tôn giáo (TTXVN). “Khẳng định tôn giáo là lĩnh vực khó và nhạy cảm, tôn giáo và dân tộc là vấn đề toàn cầu, các thế lực thù địch, phản động luôn lợi dụng vấn đề tôn giáo-nhân quyền để chống phá lại Đảng, Nhà nước Việt Nam, Phó Thủ tướng đề nghị Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương giải quyết các vấn đề phát sinh, chủ động phòng ngừa, không để xảy ra sự cố, ‘điểm nóng’.”

H8<= Cháu Yến Nhi – Kêu gọi trả tự do cho tù nhân thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu! (RFA). “Cô bé Trần Phan Yến Nhi cho biết gia đình từ thời cụ cố cho đến nay đã có hơn 500 lá đơn kêu oan mà không có kết quả gì. Nay cháu gửi đơn đến Tổ chức Nhân quyền Thế giới”.

– Vũ Bất Khuất: Rời bỏ chủ nghĩa Cộng sản. Tại sao không? (DLB).

Lại một công dân tự thiêu đòi cho công lý (Bùi Hằng/ BĐX). – Tự thiêu: hậu quả của chính sách đất đai gian lận (RFA). – HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ101) : Giấy phép…”tự thiêu” (!) (Nhật Tuấn). “‘Sao không làm đơn ra xã, ra huyện ? Ai cho phép tự thiêu ?’ Cô Phượng cave tròn mắt: ‘Ủa ! Tự thiêu cũng phải xin phép hả chú Ba ? Vậy cơ quan nào cấp giấy phép tự thiêu. Chắc đảng bộ xã quá’…” Ý tưởng đề xuất với Nhà nước nhằm chặn đứng nạn dân oan tự thiêu tìm công lý gần đây: Cấp giấy phép tự thiêu!

– TIN NÓNG: CHIỀU NAY, PHE ÁO ĐỎ HÀ ĐÔNG LẠI NHUỘM ĐỎ BỜ HỒ (Tễu).

Về vụ Đoàn Văn Vươn: Sáng nay, hai LS Trần Vũ Hải và Hà Huy Sơn đang về Hải Phòng để làm việc với 2 anh em Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý trong trại giam, chuẩn bị cho phiên tòa phúc thẩm 28-31/7/2013.

– Còn đây là câu chuyện về người dân ở Đại Từ, Thái Nguyên điêu đứng vì bọn EVN khốn khiếp, bắt họ sống 6 năm nay ngay dưới đường dây điện cao thế, cả người và gia súc sinh đủ thứ bệnh tật, đẻ ra quái thai, phải bỏ nhà cửa lánh đi nơi khác, … Mời nghe Phóng sự của VTV sáng nay 17/7/2013, trong đó có phỏng vấn LS Trần Vũ Hải, người tham gia bảo vệ quyền lợi cho bà con trong vụ này.

34 Dân biểu Nghị viện Âu châu: Tình trạng nhân quyền Việt Nam xuống cấp (European Parliament/ DTD).

TRÍ THỨC CHUYÊN CHÍNH VÔ SẢN VÀ VẬN MỆNH ĐẤT NƯỚC (TNM). “Phan Khôi, Trần Quốc Thảo, Phan Đan, Trần Dần, Hữu Loan, Lê Đạt… và nhiều trí thức khác trong vụ Nhân Văn Giai Phẩm đã phải đón nhận sự hà khắc, ép uổng và đày đọa từ chính cái chế độ mà họ từng phục vụ, từng chịu nếm mật nằm gai để phụng sự. Cuộc đời của những trí thức này bị đọa xuống đến mức không còn bất kỳ mảy may cơ hội nào để tồn tại (chứ đừng nói đến sống)“.

Tại sao Chính thống thành Lá cải? (RFA). Nhà báo Hùynh Ngọc Chênh: “Viết những chuyện chính trị theo quan điểm nhà nước thì không ai đọc, viết lạng quạng lại bị kỷ luật, vậy người ta viết về những chuyện dân sinh, chuyện sốc, tầm bậy tầm bạ thì không động chạm tới ai mà còn bán được báo! Tờ báo cũng cần phải sống nữa“.  – Đoan Trang: Freedom of the Press, Vietnamese Style (Asia Sentinel). Mời xem lại: Tự do báo chí kiểu Việt Nam (kỳ 1)    –    Tự do báo chí kiểu Việt Nam (kỳ 2)    –   Tự do báo chí kiểu Việt Nam (kỳ 3) (Đoan Trang). “Ước mong một ngày nào đó tôi có thể viết trên một tờ báo quốc tế nào đó những câu chuyện đẹp đẽ về Việt Nam… chứ không phải như thế này. “

THỜI QUỶ DẠ XOA (Bùi Văn Bồng). “Khi nghe tin Đỗ ‘Đại Ca’ đất cảng Hải Phòng được Nhà nước phong hàm thiếu tướng, ông Năm Đước ở U Minh Hạ (Cà Mau) đã 87 tuổi, vuốt chòm râu cước, nói: Cũng phải thôi, thời này là rơi vào quẻ Bĩ, ‘quân tử sa cơ, tiểu nhân đắc chí’. Hắn là đứng đầu hàng Quỷ Dạ Xoa“.

McDonald’s nhượng quyền cho con rể Thủ tướng Dũng (VOA). Tội nghiệp VTV sáng nay đưa tin này, nhưng không dám nói là con rể TT, cả họ tên cũng không được đề cập, chỉ nói là một người đã tốt nghiệp Harvard, từng bán hàng cho McDonald. Tại sao một hiện tượng đáng tự hào thế mà phải dấm dúi như ăn cắp ăn trộm vậy, há?  – Con rể Thủ tướng được trao nhượng quyền thương hiệu của McDonald’s (AP/ DTD).  – Con rể TT Nguyễn Tấn Dũng sẽ mở nhà hàng McDonald’s ở Việt Nam (RFI). “McDonald’s khẳng định Henry Nguyễn đã được nhận làm đối tác chính qua một quá trình tuyển chọn rất ‘gắt gao’.” – Con rể thủ tướng ‘bán Big Mac’ ở Sài Gòn (BBC).

Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức kinh tế (VOA). – Phạm Chí Dũng: Đáy kinh tế và bến bờ sạt lở (BBC). “Năng lực điều hành kinh tế yếu kém, lồng trong bối cảnh bị xen cài quá nhiều bởi các nhóm lợi ích và gần đây lại xuất hiện cụm từ ‘nhóm thân hữu’, hố phân cách giàu nghèo ngày càng lớn lao và ngày càng đầy đặn các phản ứng xã hội quyết liệt hơn…, tất cả những nguồn cơn đó có thể đẩy nền kinh tế và xã hội Việt Nam vào một vòng xoáy không ngoi lên được”.

THƯƠNG TIẾC LA DALAT (Huỳnh Ngọc Chênh). “Nếu sau 75, cứ để tiếp tục sản xuất xe La Dalat thì đến bây giờ, qua 40 năm, không những Việt Nam sản xuất được xe ô tô 100% nội địa mà còn xây dựng được ngành công nghiệp sản xuất ô tô chẳng thua kém ai“. Nếu cứ để tiếp tục sản xuất xe La Dalat sau năm 1975 thì làm sao đưa đất nước đi lên CNXH được? Đó là nền kinh tế tư bản, phải phá bỏ hết, để đi lên CNXH. Ủa mà khi nào thì VN đi tới đó?

Bỏ ưu tiên cộng điểm cho mẹ Việt Nam anh hùng (VNE). – Bỏ quy định cộng điểm cho mẹ VN anh hùng (BBC).  – Cộng điểm cho Mẹ VNAH, chủ trương vừa ra đã bỏ (ND).  – Cộng điểm thi mẹ VN anh hùng: Bộ GD-ĐT “sửa sai” (KT).  – Sai đâu sửa đó! (NLĐ). – BỘ HỌC SỬA SAI: BỎ CỘNG ĐIỂM CHO MẸ ANH HÙNG THI ĐẠI HỌC (Huỳnh Ngọc Chênh). – RẶN ĐƯỢC RỒI… (Nguyễn Quang Vinh). Hoan hô Bộ Giáo dục đã nhận ra cái sai và đã điều chỉnh lại cho phù hợp, nhưng trên hết, xin ghi điểm cho cộng đồng cư dân mạng (không phải “thế lực thù địch”) đã lên tiếng kịp thời, đúng lúc, giúp những người làm chính sách nhận ra những thông tư, nghị định mà họ ban hành không phù hợp với đời sống của người dân.

Qua sự kiện này, một câu hỏi được đặt ra: Liệu các dự thảo luật, thông tư, nghị định… sắp ban hành, có nên đưa ra cho người dân bỏ phiếu thông qua hoặc không thông qua, như các nước đã và đang làm hay không? Bởi vì  những luật lệ, thông tư, nghị định này ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người dân, liệu có nên để cho người dân quyết định, thể hiện “quyền làm chủ” của dân?

Về Lý thuyết (Võ Nhật Thủ). “Về mặt lý thuyết, các ông đều trật lất! Khi đã ban hành một Thông tư, Quy định chi mang tính Nhà Nước thì các ông phải lường trước Thông tư nớ, Quy định nớ nhằm điều chỉnh cho cái chi của đời sống xã hội? Nó có thực tế hay không? Được đại bộ phận xã hội đồng tình hay không? Về lý thuyết các ông các bà được người Bộ Dân tui nuôi, cho ăn, cho lương thì phải thay bọn tui làm ra cái có ích để điều chỉnh hành vi thực tế của xã hội… Về mặt lý thuyết người Bộ Dân chúng tui gọi những người như rứa là đồ hâm cấp tiến sĩ!

H3Thư ngỏ gửi anh Bùi Văn Ga Thứ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo (FB An Thanh Lương). “Trong chuyện làm mất uy tín của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận không thể vô can khi cho rằng: mảng đại học tôi đã giao cho anh Ga, mảng phổ thông tôi đã giao cho anh Hiển, mảng đào tạo tôi đã giao cho chị Nghĩa… Thế thì cần gì ông phải làm bộ trưởng nữa. Hay ông chỉ có nhiệm vụ gật gù khi họp Hội đồng chính phủ hàng tháng và giật mình khi Thủ tướng chợt hỏi tình hình giáo dục hiện nay ra sao… Không biết ông Ga, ông Luận có biết xấu hổ không nhỉ. Tôi biết các ông chả bao giờ dám từ bỏ quyền lợi khi đã ngồi ở vị trí này để từ chức nên không dám đề xuất“. – CHUYỆN BÁC GA (Sơn Thi Thư).

Đà Nẵng có tân trưởng Ban Nội chính (BBC).

Cái khó của bộ trưởng Thăng! (Infonet).

Người dân bớt đi một bộ tài liệu photo, một lá đơn- đó chính là hiệu quả kinh tế (ĐBND).

Không triển khai thủy điện di dân nhiều (NLĐ).  – Quẳng cho dân cục tiền là xong (ĐV).

Máy chủ “đánh” báo điện tử tạm thời bị vô hiệu hóa (TTXVN).

Làm thất thoát hàng trăm tỉ đồng, nhóm cán bộ Agribank lãnh án (TT).  – Xác định 3 kẻ tung tin đồn ảnh hưởng tới thị trường (TTXVN). – VN bắt nghi phạm tung tin về Chủ tịch BIDV (BBC).

– Gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế nói chung mà chỉ xử phạt hành chính? (Phương Bích). – Tham nhũng: VKS đề nghị án nặng, tòa tuyên nhẹ (VPG/VNN).

– Công Đoàn phản đối ông Đinh Đức Lập (Hữu Nguyên). Mời xem lại: Vụ Đinh Đức Lập: ÔNG VŨ TRỌNG KIM CHỈ ĐỊNH THẦU LÀ ĐÚNG HAY SAI LUẬT? (Tễu).

CSGT bắn bị thương 2 người đi đường? (NLĐ).  – Nổ súng kinh hoàng, hai người bị bắn giữa phố (VTC). – Mặc sắc phục CSGT nổ súng truy sát, 2 người dân trọng thương (GDVN).

Cảnh sát thờ ơ nhìn côn đồ đánh dân (ĐV).  – Xác nhận 3 công an viên đứng xem côn đồ chém dân (ĐV).

H2Tìm hiểu Vụ án nổ “điếc tai” đau lòng ở Khánh Hoà (Trần Hùng). Vụ nổ này không liên quan gì tới anh Quảng nổ, mới vừa cho nổ tung thung lũng Silicon Valley!

<= Photo: FB Lẩm Cẩm. – Bkav sắp ra dịch vụ có khả năng “thay thế” Google (VnEconomy). Anh Quảng nổ đã “phân hóa” được nội bộ Google? Sau khi anh Quảng nổ tung tin này, thì cổ phiếu của Google đã bị mất giá hơn 1%. Lúc thị trường chứng khoán ở New York mở cửa, Google có giá $924,69/ share. Sau hơn 4 tiếng mở cửa, khi BTV đang điểm tin này, lúc 0h40′ giờ VN, tức 13h40′ ở Wall Street, thì cổ phiếu Google đã rớt xuống còn $915.40/ share. Tuy nhiên, bà con cũng nên bình tĩnh, chớ vội bán hết, biết đâu anh Quảng đang cố gắng bảo vệ danh hiệu “nổ” của mình.

– GSTS Nguyễn Văn Luật: NÔNG DÂN THIỆT ĐƠN THIỆT KÉP (Bùi Văn Bồng).

Số thuyền nhân Việt Nam sang Úc xin tỵ nạn tăng vọt (VOA).

Nhật nhờ VN giúp vấn đề bắt cóc (BBC).

Ở CUỐI HAI ĐƯỜNG* (Thùy Linh). Mời xem bài gốc ở đây: Ở Cuối Hai Con Đường (Phạm Tín An Ninh). Xem thêm: Video: Ra Mắt Tập Truyện “Ở Cuối Hai Con Đường”, nhà văn Phạm Tín An Ninh

– Vũ Quang Việt: Về cải cách sắp tới ở TQ: một cuộc trốc rễ vĩ đại (Boxitvn).

– Tiếp theo loạt bài ‘Thùng thuốc súng Trung Quốc’: “Hiện thực chỉ đáng giá một cái đánh rắm” (Phan Ba). “Nhìn bề ngoài thì chúng tôi có cuộc sống tốt ở Trung Quốc. Nhưng đó không phải là hiện thực. Hiện thực chỉ đáng giá một cái đánh rắm. Cải cách chẳng mang lại điều gì cho người dân thường chúng tôi cả. Chúng chỉ làm lợi cho những người có nhiều mối quen biết thôi“.

– Trung Quốc : HRW tố cáo việc trẻ em tàn tật nặng không được đi học (RFI). – Dân biểu Hồng Kông đối đầu với đặc sứ Bắc Kinh (RFI).

Tàu Bắc Hàn bị chặn do nghi chở vũ khí (BBC). – Panama phát hiện tàu Bắc Triều Tiên chở hỏa tiễn (RFI). – Panama chặn bắt tàu Bắc Triều Tiên chở phi đạn (VOA).

Hàn Quốc khám nhà cựu độc tài (BBC). – Hàn Quốc tố cáo Bắc Triều Tiên tấn công tin học (RFI). – Nam Triều Tiên quy lỗi cho miền Bắc về các vụ tấn công mạng (VOA).

Ðàm phán về khu công nghiệp Kaesong không có nhiều tiến bộ (VOA).

H5Miến Điện hứa thả tất cả tù chính trị trước cuối năm (VOA). – Tổng thống Miến Điện hứa thả hết tù chính trị trong năm 2013 (RFI). – Miến Điện sẽ ‘thả toàn bộ tù chính trị’ (BBC). Tổng thống Thein Sein: “Trước cuối năm nay, sẽ không còn tù nhân lương tâm nào ở Myanmar nữa”.  – Mời xem lại: CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG SẼ KHÔNG CHỊU THUA TỔNG THỐNG MIẾN ĐIỆN THEIN SEIN? (FB Ba Sàm).

Thật khó có gì đáng xấu hổ hơn cho nhà cầm quyền Hà Nội lúc này khi một lúc bị “tụt hậu” rất xa so với hai quốc gia láng giềng, cùng trong khối ASEAN là Philippines và Miến Điện; họ có những bước đi rất quan trọng, vượt lên trước trong hai vấn đề nóng bỏng nhất hiện nay là chủ quyền biển đảo và nhân quyền. Phi thì vừa quyết định sẵn sàng cho Mỹ luân phiên chia sẻ căn cứ quan sự, dân sự của mình (mới có VOVVTV-phút thứ 32′– tối qua đưa tin, chưa thấy thêm báo nào). Còn Miến thì (hình như nghe theo lời khuyên của ông TT Việt Nam mấy năm trước?)  tuyên bố thả hết tù nhân chính trị.  

Mấy cây bút “chính luận” gạo cội đã rõ mặt (rất hiếm, hình như chỉ có Nguyễn Văn Minh QĐND) và giấu mặt của chế độ đâu cả rồi, sao không ra mặt múa bút mấy vụ này coi?

Xung đột sắc tộc làm suy yếu tổng thống Miến Điện (RFI).

8h45′:

Quà Trường Sa của Bộ trưởng (VNN).

Không quân Việt Nam tiếp nhận thêm ’mắt thần’ canh Biển Đông (PNT).

Philippines kiện Trung Quốc: Tòa án quốc tế khởi động (PLTP). – Mở màn phiên xử vụ kiện của Philippines về biển Đông (TN). – Bắt đầu xử vụ Philippines kiện Trung Quốc (ANTĐ).

Cửa ngõ Biển Đông ‘ken đặc’ tàu ngầm ‘ác chiến’ (Infonet).

Tàu sân bay Mỹ đậu sát nách Trung Quốc (Kỳ 6) (Soha).

Đài Loan diễn tập “chống Trung Quốc xâm lược” (ANTĐ).

Hội kiến giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc (VOV).

Cảnh sát giao thông nổ súng, hai người bị thương (TT). – CSGT bất ngờ nổ súng, 2 người bị thương (TN). – CSGT nổ súng vào hai người đi đường (PLTP). – Đại tá Oanh: Đình chỉ công tác CSGT nổ súng làm 2 người bị thương (GDVN).

Vụ Trưởng công an TP.Phan Thiết nhắn tin hăm dọa đòi tiền vay: Chỉ nhắc nhở… trả tiền (TN). – Trưởng Công an Phan Thiết chỉ đòi nợ giúp! (PLTP).

Vĩnh Phúc: Chủ tịch xã Định Trung cùng “người nhà” tham ô?! (Tầm nhìn). – Quan xã “làm luật” người mua bán đất (TP). – Chấn chỉnh thanh tra chồng chéo, xử lý kiểu “ném đá ao bèo” (ANTĐ).

– Viết tiếp bài: Người dân ở Dự án thuỷ điện Dăk Rin trắng tay vì những người biết trước chủ trương: “Phải hoàn trả tiền cho người dân” (SGTT).

Xin lỗi oan, không được làm qua loa (PLTP). – Đà Nẵng: “Mức độ hài lòng” thấp hơn nhưng đáng tin hơn (Infonet). – Đưa kết quả làm việc của công chức lên mạng (PLTP).

Quan chức phải học hành tử tế! (Công lý). – Cần xử lý những người ‘ngồi trên mây, làm chính sách’ (NĐT).

Làm đường lấn nhà: Sẽ xem xét ý kiến người dân (Infonet).

– Chuyện lạ ở Phú Thọ: Tác giả vụ “hòn đá lạ” lọt vào Đền Hùng nhận Huân chương lao động (GDVN).

Xử lý xe biển số xanh vi phạm (TN). – Hà Nội: Ra quân xử lý xe biển xanh vi phạm giao thông (PT).

Dừng triển khai dự án thủy điện nào gây hậu quả lớn (PLTP).

Thanh Hóa: “Dọa” thu hồi nhiều dự án lớn chậm tiến độ (Tầm nhìn). – Phú Quốc thu hồi hàng loạt dự án (TN). – Chưa xử được việc đầu tư gây lãng phí (PLTP).

Phá nát vịnh Nha Trang – Kỳ 2: Môi trường biển bị tàn phá (TN). – Du lịch ‘xổi’ (TN).

Mc Donald vào Việt Nam: Trâu chậm có uống nước đục? (Infonet).

Trung Quốc chỉ là một nước lớn nửa vời (Soha).

13h40′:

Cảnh sát biển Việt Nam nhận máy bay tuần thám thứ 3 (VNE).

Hoàn Cầu: “Việt Nam nhập radar chống tàng hình triển khai ở Biển Đông” (GDVN).

Philippines từ chối đàm phán về Biển Đông (DV). – Chính thức xử vụ kiện Biển Đông, Trung Quốc bắt đầu cuống (PNT). – Trung Quốc phản đối Philippines khởi động phiên tòa ở La Hay (DT). – Trung Quốc “quay lưng” với phiên tòa xét xử về Biển Đông (VOV). – Nực cười: Biển Đông vẫn ổn định, Philippines bôi nhọ Trung Quốc?! (GDVN).

Philippines muốn quân đội Mỹ trở lại? (ANTĐ). – Philippines nghiên cứu đề xuất chia sẻ căn cứ quân sự với Mỹ (LĐ). – Mỹ-Philippines thảo luận sử dụng chung căn cứ quân sự (PT).

Đông Bắc Á diễn tập dồn dập, Nhật Bản -Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu (GDVN).

Tư lệnh Hạm đội 7 Mỹ cảnh báo nguy cơ sử dụng vũ lực ở châu Á (TN).

– Bàn về cách gọi của dư luận viên đối với những nhà hoạt động dân chủ ở Việt Nam hiện nay: “Rận chủ” (DLB). “Bây giờ chúng ta sẽ xem ai là RẬN CHỦ?  Rận là một con vật chuyên hút máu. Nếu nói những người viết vô vụ lợi phục vụ cộng đồng ngày hôm nay là rận thì hoàn toàn không chính xác!  Hãy nhìn các con rận đích thực:  3 Ếch và bộ sậu tham nhũng đêm ngày (Vinashin, Vinaline, mua Kilo) các con rận ở Bộ giao thông vận tải khi đẻ ra đến 7 thứ trưởng báo hại…”

Hoạt động dân chủ để nổi tiếng? (ĐCV).

QV – Đôi lời lạm bàn về dân chủ và sự bình đẳng (NKYN).

Nghị quyết 36 của Cộng Sản Việt Nam và cộng đồng người Việt hải ngoại (Phi Vũ).

Tám Tàng nghĩ ngắn chuyện đời tréo ngoe điên đảo!!! (Người lót gạch). “Tin Đại tá Đỗ Hữu Ca CA Hải Phòng lên tướng thật đáng ngợm ca. Tướng Ca CA HP là ai? Để lưu danh hậu thế, cho lớp người vô học không đọc và hiểu đúng tin, xin tám tóm như sau. Tướng Ca CA là người hùng của chế độ ta với tài điều binh khiển tướng và chó sự nghiệp, bày binh bố trận trên thủy dưới bộ, chiến sử Đảng cần ra sách dạy học, ghi công. Tướng đã cưỡng chế công thành danh toại mỹ mãn hảo hảo, bỏ tù được nông dân Đoàn văn Vươn đất Tiên Lãng năm 2012“. – Mưu đồ Ba Ếch? (DLB).

– Nguyễn Ngọc Già: Đoàn Văn Vươn thứ hai? (Nguyễn Tường Thụy).

Bắc Phong – Bước hụt (Dân Luận).

– Nhân chuyện tỷ phú hot dog mù chữ (Hiệu Minh).

Có chăng một “Ngọn lửa Tây Tạng” ở Việt Nam (DLB). Bài viết đề cập đến vấn đề mâu thuẫn sắc tộc hiện đang tiềm ẩn, song có thể bùng phát trong thời kỳ hậu cộng sản.

– Pháp quyền là gì? (TCPT). Dịch từ bài What Is the Rule of Law? (UIOWA). – Hoàng Thị Kim Quế: Hiệu lực trực tiếp của Hiến pháp và sự cần thiết ghi nhận trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (NNPL/CVHP).

Thanh Tra – Tư pháp: nhánh quyền lực bèo nhất Việt Nam (Dân Luận).

Kết quả phiên toà và phiếu tín nhiệm thấp của ông Giám đốc CA Tỉnh Khánh Hoà (DLB).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Xây dựng nông thôn mới phải thực chất (ĐĐK). – Phi nông bất ổn (ĐĐK).

Những rào cản cần bước qua trong xây dựng luật đất đai sửa đổi (Bài 3) (Tầm nhìn). – GSTSKH Đặng Hùng Võ: Cần “Tách nhóm lợi ích” ra khỏi đất đai (Tầm nhìn).

Xác minh nội dung tố cáo Vụ phó Thanh tra Chính phủ (DT).

Vụ “anh hùng bị tố khai man”: Người bị tố không muốn đối chất (DV).

Có dám dùng người giỏi hơn mình (TVN).

Kết luận Thanh tra việc “chạy ghế” Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân (DT). – Cựu GĐ Sở Văn hóa bị truy tố (VNN).

Trước nguy cơ vỡ quỹ lương hưu – Sớm vá lỗ hổng (SGGP).

Thủy điện còn quá nhiều tồn tại (DT).

Dân phố cổ thủ đô nóng lòng với kế hoạch giãn dân (DT).

Tung tin đồn bắt Chủ tịch BIDV… chỉ bị phạt hành chính (LĐ). – Tiết lộ biệt danh ba kẻ tung tin ông Trần Bắc Hà bị bắt (VEF).

Xử lý “phố Trung Quốc” ở Hạ Long: Phụ thuộc vào… thời tiết (!) (DT).

Chiến lược ‘cùng tồn tại’ của TQ (TVN). – Trung Quốc: Cảnh sát trưởng mất chức vì tiệc tùng với gái gọi (DT). – Video: Hàng ngàn người dân Trung Quốc bao vây Bí thư huyện (GDVN).

Mỹ – Trung: Đồng thuận và mâu thuẫn (Tin tức).

Mỹ ủng hộ việc Panama khám xét chiếc tầu của Bắc Triều Tiên (VOA). – Thuyền trưởng tàu Triều Tiên đòi tự sát (ĐV).

Hàn – Triều bắt đầu vòng đàm phán thứ 4 về Kaesong (VOV).

19h45′:

– Hướng về biển đảo (GD&TĐ).

– Báo Trung Quốc: Việt Nam sắm thêm 20 “mắt thần” canh biển Đông (DT).

– Trung Quốc lo ngại “sát thủ máy bay tàng hình” ở biển Đông (ANTĐ).

– Trung Quốc và Anh bắt tay thăm dò dầu khí biển Đông (PNT).

Trung Quốc ‘kết tội’ Philippines, Mỹ tìm cách đồn trú ở biển Đông (NĐT). – Phiên xử Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông chính thức bắt đầu (Infonet). – Trung Quốc phản đối tòa án trọng tài quốc tế về Biển Đông (PT).

– Bộ Quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc hội kiến (PNT).

– Vụ CSGT nổ súng làm 2 người bị thương: Công an lên tiếng giải thích (TN).

– Thanh tra Chính phủ: Gần một nửa số đơn tố cáo có nội dung sai (VnEco).

– Lấy tín nhiệm: “Quan chức nhạy cảm lắm” (KP).

– Thủ tướng chỉ đạo hoàn thành dự toán thu ngân sách (Tin tức). – Phấn đấu đạt cao nhất thu ngân sách nhà nước 2013 (TTXVN). – Trăm phí đổ đầu… dân (VTV).

– Mua 100 căn hộ cho cán bộ Chính phủ (VnMedia).

– Xử lý trách nhiệm 3 người đứng đầu vì tham nhũng (DT). – “Phải kiên trì, quyết liệt phòng, chống tham nhũng” (TTXVN).

– Nghệ An: Chủ tịch HĐND đạt phiếu tín nhiệm cao nhất, Trưởng Ban Dân tộc “đội sổ” (Tầm nhìn). – Nghệ An ghi âm chất vấn để giám sát lời hứa (PLTP).  – Bí mật chấm điểm ‘quan xã’ (TP).

– Đề xuất thay mới Luật Xây dựng (DV). – Nhiều góp ý cho dự thảo Luật Xây dựng sửa đổi (CP).

– Đánh giá 5 năm Hà Nội – Hà Tây hợp nhất: Bức tranh toàn “màu hồng” (DV). – Chủ tịch Quốc hội làm việc tại Ninh Bình (VTV). – Hà Tĩnh: Thành lập Ban Nội chính tỉnh ủy (PNTP).

– Siết quản lý, đầu tư các dự án thủy điện vừa và nhỏ (TTXVN).

– Giãn dân phố cổ, dân lo thiếu tiền mua nhà (TP).

– Hơn 185 tỷ đồng xây dựng cửa biển Mỹ Á (DV). – Chưa xác định được nguồn vốn chỉnh trang biển báo đường bộ (GTVT).

– Chậm thông tin, báo chính thống sẽ bị mạng XH vượt mặt (PNTP).

 – Myanmar sẽ thả hết tù chính trị (TN).

– Nhà báo THX tố 1 quan chức Trung Quốc ăn hối lộ (TTXVN). – Trung Quốc: ‘Dính’ gái gọi, cảnh sát trưởng mất chức (VTC).

– Cận cảnh tàu Triều Tiên chở vũ khí bị bắt ở Panama (TN). – Cuba: Vũ khí “cũ” trên tàu Triều Tiên đang trên đường đi sửa chữa (LĐ). – Bên trong tàu ‘giấu tên lửa’ Chong Chon Gang (Tin tức). – Nhìn vào bên trong con tàu Triều Tiên bị bắt giữ  (LĐ). – Tướng Trung Quốc: Triều Tiên có quyền sở hữu vũ khí hạt nhân (Infonet). – Liên Triều cố thu hẹp bất đồng (CP).

KINH TẾ

 ĐÃI CÁT TÌM VÀNG (Alan Phan).

Năm 2013, “thang thuốc” 30.000 tỷ chưa dễ ngấm (ĐT).  – Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, vừa “đục nước” đã “thả câu”? (PL&XH).   – Đề xuất gỡ khó cho cá nhân vay gói 30.000 tỉ đồng (TBKTSG).

Nghịch cảnh cuộc chơi mang tên vàng (TQ).  – NHNN đã bán ra 45 tấn vàng (TBKTSG).  – Khi vàng không còn là phương tiện đầu cơ (ĐV).  – Vì sao lĩnh vực khai thác vàng lại bị thiệt hại nặng? (TTXVN).

Áp lực tăng giá xăng dầu, gas (TBKTSG).

Ma trận tin đồn (NLĐ).

Kiện hàng ngoại bán phá giá (NLĐ).

1<- Trung tâm thương mại kết hợp với chợ truyền thống: Hiện đại nhưng… đìu hiu (Công Thương) nhưng … hốt bạc triệu … vô túi quan tham Hà Nội. Công lao của đ/c CT Nguyễn Phế Thải đó. Nào là Trung tâm TM Hàng Da không một bóng ma, rồi Cửa Nam hỏng ai ham chun đầu vô, rồi Ô Chợ Dừa có muốn mắc lừa thì vô mà thuê mặt bằng, TTTM Chợ Bưởi đang bị dân chưởi, có em vợ kế bác cựu Tổng răng chắc làm chủ, … nhiều lắm kể không hết!

Bắt 3 nhà đầu tư tung tin đồn thất thiệt về chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà (TBNH).

Đừng “nổ” quá, làm khổ nông dân (SGTT). Đó mới là câu chuyện ở Đồng bằng sông Cửu Long. Còn miền Trung, Thời sự VTV 6h sáng nay có phóng sự nông dân bỏ ruộng vì càng làm lúa càng lỗ, đành tìm ra thành phố kiếm sống, làng quê toàn ông bà già với con nít. Ôi Việt Nam, ôi Đảng Cộng sản quang vinh từ … nông dân mà ra!

Vỡ hụi, vỡ nợ hàng chục tỉ, tiểu thương nháo nhào (NLĐ).

Ách tắc dự án hơn 2.700 tỉ đồng (NLĐ).

– Video: Kinh doanh du lịch theo kiểu chộp giật (VTV).

Đàm phán tự do mậu dịch với Mỹ, Liên Hiệp Châu Âu trong thế yếu (RFI). “Vào lúc Bruxelles muốn nhanh chóng trông thấy hiệp định TTIP chào đời, để qua đó giải quyết một phần lớn những khó khăn (tăng trưởng, thất nghiệp …) thì ngược lại, TTIP là một công cụ để về lâu về dài Hoa Kỳ thống lĩnh thị trường thương mại thế giới, cản đường Trung Cộng và từng bước giảm bớt tầm ảnh hưởng của Tổ chức Thương Mại Thế giới (WTO/OMC)”.

Kinh tế Trung Quốc cảm cúm, cả thế giới nhức đầu (RFI).

Apple mở điều tra vụ một người chết vì sử dụng iPhone  (RFI).

Dân ngân hàng Anh ‘lương cao nhất EU’ (BBC).

8h45′:

Kỳ vọng vào VAMC (PT).

GDP của Việt Nam năm 2013 tăng 5,2% (DV). – 3 trụ cột tạo tăng trưởng xuất khẩu (SGGP). – Cẩn trọng khi kích cầu (ANTĐ).

Ngân hàng lại ồ ạt giảm lãi suất huy động (Infonet). – Sốt ruột vốn ế, NH giành khách của nhau (VEF).

Tỉ giá sẽ bớt căng? (DĐDN).

Diễn biến lạ trên thị trường vàng (GD&TĐ). – Ngân hàng “bắt chẹt” người vay vàng? (PLTP).

Tìm lối ra cho “người đi sai đường” (VnEco).

Giải phóng tồn kho, kích cầu thị trường từ gói tín dụng 30.000 tỉ: Mục tiêu bị… xô lệch ? (DĐDN). – Doanh nghiệp muốn “chạm tay” 30.000 tỷ phải được Bộ đề xuất (ĐV). – VAY VỐN HỖ TRỢ NHÀ Ở XÃ HỘI: Nên để dân tự cam kết tình trạng nhà (PLTP).

Mua bán, sáp nhập DN tăng trưởng mạnh mẽ (PLTP).

Mời Arsenal, bầu Đức không vì tiền mà vì… nhiều tiền? (VTC).

Phát triển nhiên liệu sinh học : “Nút thắt” đầu ra (DĐDN).

Công nghiệp hỗ trợ: bao giờ cung theo kịp cầu? (SGTT).

Bán lẻ nội đối mặt với ‘cái chết’ báo trước (VEF).

Đừng để nông dân đi một mình (DNSG).

Đi tìm “siêu trái cây” Việt Nam để làm giàu (TT).

Bộ Công an làm rõ nhiều đường dây buôn lậu cá tầm (TP). – Phần lớn cá tầm là nhập lậu từ Trung Quốc (PLTP). – Làm rõ đường đi của cá tầm Trung Quốc nhập lậu (TT). – Cá tầm nhập lậu được “rửa” qua các trang trại trong nước (LĐ).

13h40′:

HSBC không lạc quan về kinh tế Việt Nam (LĐ).

Sóng khó lan (LĐ).

Ngân hàng có lấy tiền đồng để đi buôn vàng (ĐT).

Vàng tăng nhẹ, chênh lệch duy trì mức 4,5 triệu đồng/lượng (DT). – Giá vàng tăng mạnh, USD ngân hàng lên kịch trần (VnEco). – Lập sàn giao dịch vàng tập trung, tại sao không? (ĐTCK).

Bất ổn ở gói hỗ trợ 30.000 tỷ là phát triển nhà ở XH theo kiểu “phú quý giật lùi” (Tầm nhìn). – Thị phần BĐS bán lẻ: Lộ diện những “ông trùm” mới (CafeF).

Arsenal về Việt Nam: Một ngày Bầu Đức thu 200 tỷ (VEF).

Vì sao thanh tra đột xuất VCCI ? (Tầm nhìn).

Nhiều thương vụ M&A “bom tấn” được mong chờ tại Việt Nam (DT).

Bàn cơ chế phát triển “đảo ngọc” Phú Quốc (PT).

Công nghiệp công nghệ cao Việt Nam: Giai đoạn “100% vốn nước ngoài” (DNSG).

‘Nóng’ thị trường thức ăn nhanh (TN).

Tạm thời giữ giá xăng dầu: Nên áp dụng công cụ thuế (DV).

Bài viết gây “sốc” về cà phê Việt trên báo Tây (KT).

– Phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu: Hàng loạt DN NK điều bị lừa! (NNVN).

– Cà Mau: Nông dân “dài cổ” chờ bồi thường bảo hiểm nông nghiệp (NNVN). – ĐBSCL: Ngành bảo hiểm nợ nông dân 500 tỉ đồng (LĐ).

Gạo Thái Lan giảm giá, xả hàng: Nhiều luồng thông tin trái chiều (DV). – Gạo nội “hóa phép” thành gạo ngoại (LĐ). – Gạo ngoại “đè” gạo nội (ĐĐK).

Kinh tế Trung Quốc suy giảm: Ai bị ảnh hưởng lớn nhất? (Tin tức).

Kinh tế toàn cầu tiếp tục tăng trưởng chậm (KTĐT).

Hoa Kỳ: Giá sinh hoạt tăng chút ít (VOA).

Tổ chức OECD: Tỷ lệ thất nghiệp cao cho đến năm 2014 (VOA).

19h45′:

– Thực hư GDP của Việt Nam cao hơn nhiều nước châu Âu? (DT).

– Đảo chiều, giá vàng giảm còn 37,60 triệu đồng/lượng (VOV). – Giá vàng tăng rồi giảm nhẹ (TN).

– Chứng khoán chiều 17/7: Khối ngoại lại dồn dập bán (VnEco). – Blog chứng khoán: Chưa tìm thấy “điểm nổ” (VnEco). – Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 18/7 (ĐTCK).

– Gói hỗ trợ 30.000 tỷ: Phát triển nhà ở XH theo kiểu “phú quý giật lùi” (BĐS). – Đánh giá năng lực nhà đầu tư cao tốc Hòa Lạc-Hòa Bình (CP). – Bất động sản 24h: Xây nhà ở xã hội – Đi sau chưa hẳn thiệt (CafeLand). – Luật Xây dựng sửa đổi: Nên xem xét điều chỉnh riêng các hoạt động đặc thù (CafeF).

– Quá nhiều sai phạm giá dịch vụ ở sân bay Nội Bài (VTC).

– Nguyên giám đốc chi nhánh 3 Agribank hưởng án treo (TN).

– Sóc Sơn: Giá trị canh tác đạt 109 triệu đồng/ha (KTĐT). – Xây dựng quy chế liên kết vùng ĐBSCL (CP).

– VFA công bố mức giá sàn xuất khẩu gạo mới (VOV).

– Đu dây, xuất bến ra… ngư trường (LĐ).

– Cà phê tăng giá mạnh (TN).

– Hàng loạt doanh nghiệp ôtô theo nhau xin gia hạn thuế (VnEco).

– Tháng 6, trên 7.200 lao động đi làm việc ở nước ngoài (CP).

– 3 năm, hơn 1 triệu lao động nông thôn được đào tạo nghề (VOV).

– 10 đầu nậu chuyên nhập lậu cá tầm từ Trung Quốc (VOV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Vấn nạn đạo văn (Nguyễn Văn Tuấn). “Không ai biết tình trạng đạo văn trong các đại học ở VN phổ biến như thế nào, nhưng chắc chắn là nhiều (trên 10% luận văn và luận án?). Nếu VN muốn trở thành một ‘actor’ trên trường khoa học quốc tế thì cần phải có biện pháp và chiến lược ngăn ngừa đạo văn ngay từ bậc tiểu học“.

– ANH CHI: ĐÔI ĐIỀU VỀ CÁC TRƯỜNG PHÁI VĂN CHƯƠNG HIỆN ĐẠI (Văn chương +).

H7– Truyện ngắn của Xóm Rú: LÀNH (FB Xóm Rú). =>

Trưng bày sách (8) Một ít Chinh phụ ngâm (Nhị Linh).

– Lê Lựu đòi lại nhà không được, trả nợ tình không xong (Lê Thiếu Nhơn).

CHÀO MỪNG NGÀY… THÀNH LẬP (Văn Công Hùng).

Tượng Thứ hậu Bia Than Can trong tháp Po Rome “bỗng dưng biến mất” (Gulpataom).

Đừng để du lịch làm “tổn thương” di sản (Công Thương).  – Làng cổ cần tư duy mới (TT).

Sao định “Xoan hóa” cả tỉnh Phú Thọ? (TQ).

Đề nghị công nhận văn bằng do cơ sở GD nước ngoài cấp phải nộp phí (GD&TĐ).

“Món lạ” phim truyền hình (NLĐ).

Nhà giáo viết nhạc và “Tiếng hát chim đa đa” (GD&TĐ).

– Cựu quốc vương Norodom Sihanouk và hoàng hậu Norodom Monineath hát karaoke: J” ai Reve De Vous By Khmer King And Queen (Khmer Heart).

– Video: KPTG: Phong cách Mỹ thuật Hàn Quốc, Chân dung của Thời đại (VTV).

Có một góc nhìn showbiz khác (NLĐ)

Chuyện tình fan – thần tượng: Hứa bên nhau trọn đời (NLĐ).

Arsenal làm video đặc biệt về anh chàng chạy 5km (TTXVN).  – CLB Arsenal “lộ bài” đối phó với đội tuyển Việt Nam (TTXVN).  – CĐV Việt Nam thoả mãn với buổi tập của Arsenal (VOV).  – Phe vé trận Arsenal “lỗ nặng” vì ế (KT).  – Vé chợ đen trận Arsenal tăng vọt, CĐV nước ngoài đổ vào Hà Nội (NLĐ). – “Ông nghĩ gì Việt Nam?” (Quê Choa).

8h45′:

Bảo tàng trăm tỷ mới xây đã xuống cấp trầm trọng (DV).

Chùa Ông kỳ lạ và linh thiêng giữa lòng TP.HCM (DV).

NSND Thu Hiền bất ngờ khi tên in trên băng rôn (DV).

Hồi kết nào cho hát nhóm của V-Pop? (PT).

Sách bí mật của J.K Rowling lên đầu bảng xếp hạng (TTVH).

– Bùi Hoàng Tám: Cậu cầu thủ U13 và vị Phó Bí thư tỉnh ủy Hải Dương (DT).

Phe vé, dịch vụ ăn theo tung hoành trước cổng sân VĐQG Mỹ Đình (GDVN). – Nóng dịch vụ “ăn theo” trận VN-Arsenal: Người nước ngoài cũng vào cuộc (GDVN).

13h40′:

– Triển lãm và hội thảo báo Phong Hóa – Ngày Nay và Tự LựcVăn Đoàn (Da màu).

– Nhã Thuyên phỏng vấn Lý Đợi và Bùi Chát: Khước từ thỏa hiệp để lựa chọn tự do (pro&contra).

– Nguyễn Hoàng Đức: KHÔNG NHÂN VẬT THƠ CHỈ LÀ MÌ KHÔNG NGƯỜI LÁI (Nguyễn Tường Thụy).

– Nguyễn Thị Thảo An: Lời ai điếu cho một bài thơ dở (VOA’s blog).

– NHÌN MƯA NHỚ NGUYỄN NGỌC LY (Nguyễn Trọng Tạo).

Năm 2013, phố cổ Đồng Văn đã được “rót” 3 tỉ đồng? (LĐ).

Quản lý di sản Hoàng Thành Thăng Long (NNVN).

Việt Nam- con đường di sản: Dấu ấn thương cảng cổ Vân Đồn (ĐĐK).

Hà Quang Minh và Dưới những ngón tay tôi (SGTT).

Triển lãm ảnh của phụ nữ khuyết tật: Giấc mơ về trẻ em và bò (TTVH). – Lại chuyện “cầm nhầm” tác phẩm ảnh? (Tầm nhìn). – Vi phạm tác quyền nhiếp ảnh: Khó quản bằng quy tắc đạo đức làm nghề (ĐĐK).

TRIỂN LÃM CÁ TẠI TOKYO (Sơn Trung).

Liên hoan các kịch bản của Lưu Quang Vũ (*): Xem vở cũ, nhớ người xưa (TTVH).

“Hãy hát lên”, nếu có thể… (LĐ).

Tài năng mọc lên ở đâu? (PT). – Lời hứa của truyền hình thực tế (TN).

Cơ hội nào cho các nhà làm phim nữ tại Hollywood? (VOA).

ĐTVN – Arsenal: Chờ một bữa tiệc bóng đá (VNN). – Một số hình ảnh của các cầu thủ Arsenal Lon Don tại Hà Nội (X-cafe).

19h45′:

– Sớm xây dựng trung tâm di sản hát Xoan và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương (BVPL).

– Tăng gấp đôi giá vé Vịnh Hạ Long cho xứng kì quan? (ĐV).

– Giải Búp sen vàng 2013: ‘Phim của lớp trẻ làm mình choáng’ (TTVH).

– Đặng Thị Thanh Hương: Mang giấc mơ lớn cho thơ nữ hiện đại (TTVH).

– Bảo tàng Trung Quốc trưng bày 40.000 hiện vật giả (DT).

– Trực tiếp Việt Nam – Arsenal: “Mưa lớn” tại Mỹ Đình? (TTXVN). – Phe vé Việt Nam – Arsenal ngồi trên đống lửa trước giờ mở màn (TN). – Nên ra sân Mỹ Đình từ 15 giờ hôm nay (TN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Lại ngồi mơ và hô hào hão  Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông (ĐBND).

2<- Thưởng 50 triệu đồng cho học sinh đạt HCV môn Vật lý (VOV). – TP.HCM tuyên dương 299 học sinh giỏi (PLTP).

– Điểm sàn có thể sẽ tăng (NLĐ). – KẾT THÚC KỲ THI CAO ĐẲNG 2013: 44 thí sinh và giám thị bị kỷ luật (NLĐ). – Nhiều việc làm hè chờ sinh viên.

– Hạ điểm chuẩn vào lớp 10 các trường công lập Hà Nội (TP).

– Bổ sung thêm ba đối tượng được miễn học phí (TTXVN).  – Mở rộng diện được miễn học phí (TN).

8h45′:

Đặt ra các mức độ mới cho phổ cập GD, xóa mù chữ (GD&TĐ).

Ưu tiên tuyển sinh thế nào để công bằng? – Lãng phí hệ cử tuyển (TN).

Đến năm 2020 phân luồng 30% học sinh học nghề sau THCS (PLTP).

Kết thúc đợt thi cao đẳng: Điểm chuẩn ngành kinh tế có thể không giảm (TN). – Điểm trúng tuyển CĐ sẽ cận sàn (PLTP).

100 suất học bổng toàn phần cho sinh viên nghèo thi đỗ đại học (GDVN).

– Phong trào chuyên Toán các tỉnh phía Nam: “Nếu đi nhiều người, bạn sẽ đi rất xa” (SGTT).

Nếu không có những mùa thi (GD&TĐ).

Chương trình và sách giáo khoa phải khả thi (TN). – Lại rách việc (PT).

Đã giảm chen chúc, “chạy” vào lớp 1 (GTVT).

Trường phổ thông chấn động tin 39 nữ sinh đồng loạt mang bầu (NĐT).

13h40′:

Hàng ế, cứ sản xuất để… ế tiếp? (TVN). – Cử nhân thất nghiệp: Đừng đổ hết “tội” cho khủng hoảng (VOV).

“Bệ phóng” cho nhân tài (LĐ).

ĐBQH Dương Trung Quốc: “Tôi thấy có gì đó không ổn ở Bộ GD&ĐT” (GDVN). – Bỏ cộng điểm Mẹ VN anh hùng: “Hoan nghênh sự sửa sai, tuy có hơi muộn” (Soha).

Thêm ba đối tượng được miễn học phí (ND).

Chấm thi đại học: Xuất hiện điểm tuyệt đối môn Văn (VTC). – Điểm thi ĐH cao hơn năm ngoái (PNTP).

Ấn tượng đề Văn về người tử tế, kẻ ti tiện (TP). – Chuyện tử tế, khó nói lắm em ơi! (TTVH).

Học sinh sau THCS vẫn không thích “tách nhánh” (PNTP).

Trường xây xong bỏ hoang, gần 600 học sinh phải đi học nhờ (NĐT).

Gian nan tìm chỗ cho trẻ em chơi hè (LĐ). – Trại hè: “Light up yourself !” 2013 (Giáp Văn Dương).

Máy tính bảng cho cấp tiểu học: hại nhiều hơn lợi (TT).

19h45′:

– Tăng nguồn lực cho giáo dục vùng khó (GDTĐ).

– Dạy tiếng Đức trong các trường phổ thông Việt Nam (TTXVN). – Tiếng Đức chính thức vào trường phổ thông Việt Nam (TN).

– 8 thí sinh bị hủy kết quả thi tốt nghiệp (Infonet).

– Hà Nội hạ điểm chuẩn vào lớp 10 (VTC).

– Sau 2015, học sinh THPT sẽ học theo chương trình SGK mới (VOV).

– Đoàn VN xếp thứ hai tại kỳ thi toán quốc tế BIMC (TTXVN).

– Xin đừng thúc trẻ “chín ép” (GDTĐ).

– Thừa Thiên – Huế đưa giáo dục di sản vào trường học (GDTĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Cấp trùng thẻ BHYT: Siêu lãng phí! (NLĐ).  – SÓC TRĂNG: Phát thẻ bảo hiểm miễn phí cho người nghèo, tranh thủ thu quỹ! (PNTP).

Không tiền đưa con đi viện, cha già tự cắt thịt thối để cứu con (DT).

WHO khuyến nghị điều trị sớm cho bệnh nhân HIV (RFA). “Việc điều trị sớm thuốc ARV cũng đã được chứng minh có thể kéo dài tuổi thọ của người dân ở nhiều nước. Một nghiên cứu gần đây ở Đan Mạch cho thấy những người nhiễm HIV ngoài 25 tuổi và được điều trị thuốc kịp thời, có thể sống thêm được trung bình là 39 năm nữa”.

Khánh thành khoa phục hồi chức năng trẻ em tại Đà Nẵng (RFA). “Giám đốc USAID Việt Nam, ông Joankim Parker, cho biết mục tiêu của việc tài trợ cho các dự án y tế vì người khuyết tật tại Việt Nam nhằm tạo sự hòa nhập hơn nữa cho những đối tượng bị khuyết tật vào cộng đồng. Điều đó giúp các đối tượng bị khuyết tật sống thoải mái hơn, và như thế cũng sẽ đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng xã hội”.

Nghi vấn quanh vụ “mất 30 triệu vì bị khóa SIM” (VNN).

“Dị nhân” 15 năm không ăn cơm, học giỏi, hát hay (TN).

Quảng Ninh: “Lưỡi hái tử thần” rình rập tuyến du lịch đường biển Cái Rồng (PL&XH).

Rượu pha huyết động vật: Càng lạ, càng bệnh! (PNTP).

Tệ nạn xã hội: Ngừa là chính (NLĐ).3

“Bán rẻ” cuộc đời theo con nước sông Đà (KT). =>

– Video: Sai lệch kết quả đấu giá quyền sử dụng đất ở Bắc Ninh (VTV).

– Video: Làm đẹp da bằng ốc sên (VTV).

Mưa, lốc xoáy, triều cường làm thiệt hại hơn 10 căn nhà (VOV).

–  Tai nạn máy bay Asiana: Quốc tịch Mỹ được đền cao hơn (Người Việt).

Phát hiện thạch tín trong thuốc thảo mộc Trung Quốc (TT).

Trung Quốc : Bảo tàng bày đồ nhái bị đóng cửa (RFI).

Ấn Độ: Gần 6.000 người mất tích trong “sóng thần Himalaya” (NLĐ).

Tàu chở 180 hành khách bị chìm tại Australia (VOV).

Trùm ma túy khét tiếng tàn bạo Mexico bị bắt (VOA).

8h45′:

Dân ném mắm cá yêu cầu công ty thuốc lá khắc phục ô nhiễm (TN).

– Lao động Việt bỏ trốn nhiều tại Hàn Quốc: Cần xem lại chính sách, quá trình tuyển dụng (SGTT).

– VỤ VỠ HỤI BẠC TỈ Ở CHỢ THỦ DẦU MỘT, BÌNH DƯƠNG: Thêm nhiều nạn nhân tố cáo (PLTP). – Vụ vỡ hụi tiền tỉ ở Tây Ninh: Dân ‘vây’ huyện ủy (TN).

Côn đồ lộng hành bến xe: Không xử lý hình sự được? (TT).

Rầm rộ buôn lậu vùng biên (DV).

Nuôi thú cưng tí hon tiền triệu mới sành điệu (VEF).

Loạn quảng cáo, dân lãnh đủ (SGGP).

Trung Quốc: 58 người chết, 175 người mất tích do lũ lụt (VOV).

13h40′:

– Trạm biên phòng thiếu cầu cảng: Ngư dân phải bơi vào làm thủ tục (TT).

Tăng viện phí, chất lượng khám bệnh cũng phải tăng (ANTĐ). – Hà Nội: Điều dưỡng trượt chân làm ngã 5 trẻ sơ sinh (LĐ).

USAID hỗ trợ Khoa phục hồi chức năng BV Phụ sản-Nhi Đà Nẵng (RFA).

Có địa chỉ hẳn hoi! (TP).

– Về quê dịp thu sản: Cán bộ thừa nhận dân khó khăn (NNVN).

Các làng nghề ở Hà Nội: Ô nhiễm vượt cả trăm lần mức cho phép (LĐ).

– Sau bài báo “Có nên điều chỉnh chính sách sinh từ 1-2 con?”: Cần thay đổi chính sách sinh con, nếu không sẽ quá muộn (LĐ).

– Thâm nhập thị trường “mua bán trứng phụ nữ”: Giới chuyên môn nói gì? (NNVN).

“Thần đồng 4 tuổi tại Bắc Ninh có khả năng phi thường” (DT).

Ống hút Trung Quốc chứa chất gây ung thư (TP).

20 học sinh Ấn Độ tử vong sau bữa ăn trưa tại trường (DT).

Australia cứu thuyền chở người tị nạn bị lật (VOA).

19h45′:

– Báo động tình trạng xói lở bờ biển (KTĐT). – Gần 2.600 tỉ đồng xây cống ngăn triều tại TPHCM (TBKTG).

– Nhà ngoại cảm cảnh báo… ngoại cảm giả (TP).

– Phát hiện 1 vụ nhập vũ khí và công cụ hỗ trợ trái phép (TTXVN).

– Hà Nội đồng loạt ‘tuýt còi’ xe biển xanh vi phạm (TTVH).

– Đề xuất bố trí hàng trăm điểm đỗ taxi trên địa bàn Thủ đô (HNM).

– Lật xe khách trên QL 1A: 20 người may mắn thoát chết (GDVN).

– Bắt “bệnh” nạn lao động Việt Nam bỏ trốn tại Hàn Quốc (DT).

– Băng dùng súng giết người, cướp của: 1 tử hình, 1 chung thân… (TN).

– Nghịch tử đánh chết mẹ trong nhà tắm (VOV).

– 20 học sinh Ấn Độ chết vì bữa ăn miễn phí (VOV).

QUỐC TẾ

Ai Cập: Cảnh sát đụng độ người biểu tình, 7 người chết (NLĐ). – Người ủng hộ Morsi đụng độ với cảnh sát (BBC). – Người biểu tình ủng hộ ông Morsi đụng độ với lực lượng an ninh ở Cairo (VOA). – Ai Cập : Đụng độ giữa cảnh sát và phe Hồi giáo khiến 7 người chết (RFI).  – 400 đối tượng bị bắt trong các vụ đụng độ tại Cairo (TTXVN). – Lối thoát của cuộc khủng hoảng Ai Cập : Tiếp tục cuộc chơi dân chủ (RFI). “Lực lượng chính trị Hồi giáo phải thay đổi, căn cứ trên các bài học, mà họ rút ra từ một năm vừa qua, để có thể lấy lại được uy tín trong thời gian trước bầu cử. Họ sẽ phải học cách trở nên ôn hòa hơn, đối xử tốt hơn với đối lập, sửa đổi các phát ngôn, học được các bài học thất bại, đặc biệt trong lĩnh vực quản trị kinh tế trong thời gian vừa qua”.

Syria: 7 thành viên của một toán hòa giải bị giết chết (VOA).

Snowden nộp đơn xin tỵ nạn tại Nga (VOA). – Snowden chính thức nộp đơn xin tỵ nạn tại Nga (RFI).  – Edward Snowden chính thức nộp đơn tị nạn ở Nga (TT).  – Nga tiếp nhận đơn xin tị nạn của Snowden (DT). – ‘Mỹ tìm cách làm Snowden kẹt ở Nga’ (BBC).

Ngoại trưởng Mỹ trở lại Trung Đông, thúc đẩy hòa đàm Israel-Palestine (VOA).

Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ: Nên mở tranh luận toàn quốc về vụ Zimmerman (VOA). – Vụ án Zimmerman : Giới bảo vệ người da đen gây áp lực lên chính phủ Mỹ (RFI).

Hy Lạp : Tổng đình công phản đối cải cách cắt giảm công chức (RFI). – Dân Hy Lạp biểu tình chống sa thải công chức (VOA).

Tổng thống Sudan al-Bashir đột ngột rời hội nghị AU (TTXVN).

Nhật: cựu thủ tướng kiện đương kim thủ tướng (TT).

Paris chính thức xác nhận cái chết của con tin Pháp tại Mali (RFI).

Thái Lan có thể giảm số binh sĩ tại miền nam (RFI).

– LHQ: Thế giới đang trong tình trạng chiến tranh thông tin (Kichbu).

– Nelson Mandela và tiến trình hòa giải tại Nam Phi (DLB).

8h45′:

Hezbollah bị trả đũa vì hậu thuẫn Tổng thống Syria Bashar al-Assad (GDVN). – Liên Hợp Quốc: 5.000 người dân Syria thiệt mạng mỗi tháng (VOV). – 2 tay súng Syria nã súng vào đội tuần tra Israel ở biên giới (GDVN).

Thổ Nhĩ Kỳ bắt 30 kẻ tình nghi kích động biểu tình (TTXVN).

Khủng hoảng Ai Cập: Mỹ tuyên bố giúp đỡ Ai Cập (PLTP). – Ai Cập: Thành viên Chính phủ mới tuyên thệ nhậm chức (VOV).

Israel cho phép Ai Cập tăng cường lực lượng tại Sinai (VOV).

Bí mật kho vũ khí hạt nhân Trung Quốc (TP).

Tổng thống Putin thị sát tập trận răn đe chiến lược (TTXVN).

Công ty Mỹ kiện chính phủ sau tiết lộ của Snowden (TTXVN).

13h40′:

Nội các lâm thời Ai Cập tuyên thệ nhậm chức (VOA).  – Ai Cập điều tra ông Morsi trốn tù (NLĐ).  – Tương lai Ai Cập sẽ ra sao sau vụ lật đổ phe Hồi giáo? (VOA).

Hiểm họa lực lượng đối lập Syria (SGGP). – Phương Tây bao che tội ác của phiến quân Syria (KT). – Israel sẵn sàng cho xung đột biên giới với Syria (LĐ). – Pakistan phủ nhận tin Taliban gởi chiến binh tới Syria (VOA).

Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ bị tấn công tại Sudan (ANTĐ).

Ngoại trưởng Mỹ đến Jordan thúc đẩy hòa đàm Israel-Palestine (VOA).

Thượng Viện Mỹ đạt thỏa hiệp tạm thời về quy luật ‘Filibuster’ (VOA).

Nhà Trắng: Snowden nên bị trục xuất và trở lại Mỹ (VOV).

Chính phủ Mỹ bị kiện về tính hợp pháp của hoạt động theo dõi (VOA).

Lầu Năm Góc cắt 20% biên chế do thu hẹp ngân sách (TTXVN).

Mỹ sắp có biểu tình lớn phản đối phân biệt chủng tộc (TTXVN).  – Hà Tường Cát – Bản án không chấm dứt được một vụ án (DĐTK).

Top 10 quốc gia ‘khốn khổ’ nhất thế giới (Infonet).

Putin thị sát tập trận rầm rộ gần biên giới Trung, Nhật (DT).

19h45′:

– Bạo loạn tiếp tục gia tăng tại Ai Cập (VOV). – Israel cho phép Ai Cập tăng cường lực lượng tại Sinai (VOV).

– Hy Lạp tê liệt bởi các cuộc đình công kéo dài (VOV).

– Mỹ đứng trước cáo buộc sát hại thường dân Afghanistan (VOV).

– Sau Liên Xô, Mỹ ‘bủa vây’ bóp nghẹt Trung Quốc (TP).

– Chuyên gia Nga chứng minh Trung Quốc không thể thắng (ĐV). – Nga bắt đầu sử dụng tổ hợp máy phóng mô phỏng tàu sân bay NITKA (GDVN).

– Tổng thống Nga coi trọng quan hệ với Mỹ hơn vụ Snowden (VOV). – Edward Snowden khẳng định “miễn nhiễm” với đòn tra tấn (TN).

– Cựu Thủ tướng Nhật Bản kiện Thủ tướng đương nhiệm (VOV).

– Kế hoạch mua sắm vũ khí đầy tham vọng của Philippines (TN).

* RFA: + Sáng 16-07-2013; + Tối 16-07-2013

* RFI: 16-07-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 16/07/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 16/07/2013; +  Tài chính kinh doanh trưa – 16/07/2013; + Tài chính tiêu dùng – 16/07/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 16/07/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 16/07/2013; + 360 độ Thể thao – 16/07/2013; + Thể thao 24/7 – 16/07/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 16/07/2013 ; + Cuộc sống thường ngày – 16/07/2013; + Danh ngôn và cuộc sống – 16/07/2013; + Thời tiết du lịch – 16/07/2013; + Thời sự 12h – 16/07/2013; + Thời sự 19h – 16/07/2013.

72 bình luận trước “Tin thứ Tư, 17-07-2013”

 1. […] BÁO BA SÀM  Tin thứ Tư, 17-07-2013 Posted by adminbasam on July 17th, 2013  | 70 Comments   […]

 2. Nguyễn Hữu Quý said

  Giá xăng bất ngờ tăng 460 đồng/lít
  Giá dầu diesel tăng 470 đồng/lít, dầu hỏa tăng 420 đồng/lít trong khi giá dầu mazut không thay đổi.
  Một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối vừa công bố tăng giá xăng dầu kể từ 20h00 ngày hôm nay 17/7.
  —————————–
  Việc gì đến nó sẽ đến, cả nước chỉ còn ngành xăng dầu là có thể góp vào nguồn thu ngân sách, Nhà nước có quyền tăng giá, vì mọi người không thể không đi lại. Xăng dầu là đầu vào của nhiều ngành sản xuất, vì vậy đẩy giá thành sản phẩm lên cao, làm cho sản xuất trì trệ và cái vòng luẩn quẩn không thoát ra được của nền kinh tế Việt Nam.

 3. Nguyễn Hữu Quý said

  Đồng ý với góp ý của BTV về tiêu đề của TTXVN khi đề cập yêu cầu phía China bồi thường cho ngư dân Việt Nam, việc một tờ báo chính thức của Quốc gia, đại diện cho Nhà nước Việt Nam mà nói không đúng tên Quốc gia mình thì rất đáng trách và có vẻ thiếu văn hóa.

  • nói 1 đằng làm 1 nẻo said

   Chúng nó ghi như thể Việt là 1 dân tộc trong đại gia đình Trung Hoa anh hùng vậy. Phản đối để mị dân mà chúng nó cũng sợ ông cố nội quan thầy vàng khè của chúng nó nổi giận nữa chứ.

 4. Đỗ Lam said

  Chưa trả tự do cho blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải thì tất cả mọi động thái gọi là phản ứng với Trung quốc chỉ là mưu đồ lừa gạt và đánh lạc hướng nhân dân của bè lũ bán nước mà thôi!

 5. Hai Lúa said

  Bác BTV ơi, làm ơn giải thích dùm Lúa cái ngày này “ngày Vệ Sinh Yêu Nước”, là cái ngày gì? hay là ngày “Vệ sinh là yêu nước”
  http://www.gdtd.vn/channel/2762/201307/huong-ung-ngay-ve-sinh-yeu-nuoc-trong-cac-co-so-gd-1970575/

  Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt đây ư?

  —-
  BTV: “Ngày Vệ Sinh Yêu Nước”, tức là ngày đó, ai yêu nước thì đi làm vệ sinh, còn ai đã làm vệ sinh rồi thì là người yêu nước. 😀

 6. Ha Le said

  Lại một tin đau lòng nữa các bác ôi:

  [TIN KHẨN] Blogger Điếu Cày đã tuyệt thực trong tù được 25 ngày nay, vào ngày hôm qua khi cô Tân là vợ blogger Điếu Cày vào thăm giám thị trại giam đã không cho thăm gặp nhằm bưng bít thông tin.

  Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa sau khi nói thông tin blogger Điếu Cày tuyệt thực cho vợ là bà Nguyễn Thị Nga đã bị công an bịt miệng lôi đi. Công an yêu cầu bà Nga viết bản tường trình rằng đã vi phạm nội quy nhưng bà Nga đã không đồng ý.

  Nhờ anh chị em phát tán thông tin này để gây áp lực với trại giam và nhà cầm quyền CS trong thời điểm trước chuyến thăm của Chủ tịch Sang đến Hoa Kỳ.

  • Ha le said

   Xin đọc thêm bản tin chi tiết hơn:
   Blogger Điếu Cày đã tuyệt thực 25 ngày

  • Khách said

   Chị Tân hãy đến ngay lãnh sự quán Hoa Kỳ kêu cứu
   Chúng ta cần lền tiếng để cứu lấy anh Điếu Cày.

  • Người Việt Yêu Nước said

   Mấy ngày nay liên tục những tin tức kinh khủng quá, đau đứt cả ruột. Các tù nhân lương tâm dạo này liên tục bị đàn áp tàn bạo trong tù. dân oan cũng vậy. Mong các nhân sĩ trí thức hãy làm đơn gửi đến LHQ và Hiệp hội nhân quyền TG vá các tổ chưa nhân đạo yêu cầu các tổ chức này lên tiếng mạch mẽ hơn với chính quyền VN, đưa daqnh sách cụ thể không sót một người nào, hãy làm ngay đi các vị và lấy chữ ký rộng rãi của Nhân Dân VN.
   Chẳng biết làm sao nữa, dường như chúng ta bất lực trước bạo quyền ngày càng gia tăng sao? Đau lòng quá

 7. Cải Tiến said

  Tìm công lý từ đời ông đến đời cháu vẫn còn tìm.

  Hãy dành 5 phút tưởng về một thời nào đó một quê hương nước mát hoa thơm nhộn nhịp vui tươi, tặng các bác: Rước Tình Về Với Quê Hương

 8. nắng hạ said

  HÌ HÌ Trang bác BASAM cũng biết buồn ,,dạo này luôn luôn có tiếng thở dài ,có người ngồi bất động không gỏ ,không nói lên lời .nên chi :
  -buồn thiệt ,
  Trước những ngày vua QUANG TRUNG lên ngôi đem quân ra bắc đánh cho tàu tan hồn bay vía có buồn không khiTHĂNG LONG bị LÊ CHIÊU THỐNG xin giúp đở giử vững ngai vàng ,trong hoạt cảnh bao nhiêu dân phải nấu bánh chưng bánh tét cho quân lương ,bao nhiêu người phải ngày đêm làm cho xong những chiếc thuyền câu ,cho quân lính làm vỏng khiêng vủ khí lương thực và một người nằm ngủ,khi là thuyền ,khi là vỏng ,[ tướng như trên trời xuống quân như dưới đất lên ,đánh không thể được đuổi không thể kịp ]HOÀNG LÊ NHẤT THỐNG CHÍ .
  những vị đô đốc theo thuyền buồm thuận gío ra bắc ,quân đi đến đâu tuyển nơi đó ,và cũng đã nằm vùng sẳn sàng từ trước ,
  Trong hiện tại đảng cộng sản và bọn đảng viên như LÊ CHIÊU THỐNG ,dân như lực lượng của vua QUANG TRUNG ,bọn việt cộng vì giử ngai giử ghế đả nô lệ tàu phù ,dân đã âm thầm đứng lên ,ngày chiến thắng không xa ,sao lại buồn như thế ,hảy chung tay gánh vác một niềm vui .trước cơn bão lớn cây cỏ có buồn không ?trong cơn bão cây cỏ có gảy càng tan lá ?nhưng gốc rể vẩn bình yên ,xin các vị bền tâm vửng chí trên thuyền câu hay đang khiêng vỏng trên vai ,hảy chạy ra chiến trường ,

  • Minhhoang said

   Đúng là chí…mén gặp nhau!

   Vua Quang Trung nếu có tái thế, Vịt tui không hiểu là Ngài sẽ dụng kế sách nào để việc hành quân tốc chiến, tốc thắng. Tức đánh một lần rồi dứt điểm, là xóa xổ, là dồn địch quân vào vùng tử địa như Gò Đống Đa ngày trước đây?

   Nghĩ mà thương cho các quan binh theo hầu dưới trướng của người Anh hùng Áo Vải Tây Sơn, giá mà trong các cuộc hành quân tràn vào Hạ Hồi, đến Ngọc Hồi rồi dí lão đầu trọc đuôi sam Tôn Sĩ Nghị chạy dài tóe khói đít (Do hổng kịp đóng yên ngựa, đến đường cùng rồi thì TSN phải liều để cho đôi mông tọa chà sát với da sần sùi của con ngựa già, không bị cháy xém vì ma sát thì mới là lạ) có nhiều “phương tiện di chuyển” như bây giờ thì hay biết mấy.

   Nhờ ơn đảng, ơn chính phủ mở cửa năm nào mà bi chừ xe lớn, xe nhỏ, có xe chở bảy tám chục người, có xe chở dăm chở bảy, bèo nhất là xe…đạp cũng đèo được thêm một người với đầy đủ trang bị, người đạp người ngủ cho dù đường leo dốc để đến cổng thiên đàng rồi nhào Xuống Hố Cả Nút thì chớp mắt cũng đến.

   Các đô đốc ngày trước dùng thuyền buồm để vận chuyển quân lương, gió không thổi thì bảo lính hò lên câu hò mái dầm mái đẩy, hay dùng người, ngựa để thồ, dùng voi để mở đường cực khổ trăm bề. Nay cũng nhờ ơn đảng, ơn chính phủ đã mở cửa rồi cơ man nào là các cỗ máy cơ giới ầm ầm nổ suốt đêm ngày, tàu lớn, tàu nhỏ, ngay cả xà lang và đoàn tàu Vinashin, đoàn tàu Thống Nhất có thể vận chuyển vài ba quân đoàn xông lên chiến trường cùng một lúc dễ òm.

   Chỉ riêng về phần tiếp vận, nhờ có cơ giới, đặc biệt là các loại xe hai bánh có thể ví như các con chiến mã của Thành Cát Tư Hãn ngày xưa. Hình thức vận chuyển này rất thực dụng, có thể vượt qua nhiều địa hình phức tạp, phương tiện này có thể len lỏi, luồn sâu, chạy xa đến khi nào…xăng trong bình hết thì thôi. Sông, rạch, biển hồ thì đã có tàu trang bị máy móc để chuyên chở, khi nghe bài Hịch Gọi Đò của Quang Trung, tàu lớn, tàu bé nổ máy chạy rền trời, chỉ nghe tiếng thôi thì giặc cũng đã khiếp vía, rụng rời.

   Giờ này, chẳng mấy ai còn lòng dạ nào buồn phiền gì nữa cho thêm nhọc bác nắng hạ ạ. Vịt tui cũng đang mài kiếm, chẳng lẽ mấy cha nội khác cũng xếp vó ngồi yên hay sao?

   Bà con đang kiên trì luyện công, bác cứ yên tâm.

 9. đường lưỡi bò said

  “- Bàn về cách gọi của dư luận viên đối với những nhà hoạt động dân chủ ở Việt Nam hiện nay: “Rận chủ” (DLB). “Bây giờ chúng ta sẽ xem ai là RẬN CHỦ? Rận là một con vật chuyên hút máu. Nếu nói những người viết vô vụ lợi phục vụ cộng đồng ngày hôm nay là rận thì hoàn toàn không chính xác! Hãy nhìn các con rận đích thực: 3 Ếch và bộ sậu tham nhũng đêm ngày (Vinashin, Vinaline, mua Kilo) các con rận ở Bộ giao thông vận tải khi đẻ ra đến 7 thứ trưởng báo hại…””

  Những con rận chính hiệu, to nhất đang hút đang nhân dân cả ngày lẫn đêm hiện ở ba đình đấy ạ.

 10. Khách said

  Nhật nhờ VN giúp vấn đề bắt cóc
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2013/07/130716_japan_vietnam_nkorea.shtml
  Vấn đề bắt cóc liên quan đến các tổ chức tội phạm. Thường thì “ngưu tầm ngưu mã tầm mã” nên không biết chính phủ Nhật nhờ VN trong vấn đề này có ý vì đây?

  • Người Việt Yêu Nước said

   Nhật nhờ VN về vấn đề bắt cóc là đúng “chuyên môn” 100%. Côn an VN chuyên bắt cóc những người dân lương thiện, người yêu nước và dân oan, nên rất rành “kỹ thuật” này. Mà bọn bắt cóc thì cũng chỉ nhắm vào những người lương thiện thôi…
   Công nhận Nhật Bản có tầm ngắm rất chuẩn xác.

 11. Mường Nhé said

  Báo Đảng tố cáo Đảng viên
  Tỉnh Ninh Thuận: Phó Chủ tịch UBND tỉnh giúp cấp dưới tước đoạt đất dân
  Tỉnh Ninh Thuận: Vì sao Chủ tịch UBND thành phố Phan Rang – Tháp Chàm bị kiện?
  Chính quyền thành phố vẽ chuyện thu hồi sổ đỏ để tước đoạt đất, dân khiếu nại, bị UBND tỉnh bác đơn.
  Không phải do không biết luật mà thực tế chính quyền đang lợi dụng quyền lực? Khi công luận chỉ ra từng điều luật để chứng minh việc thu hồi sổ đỏ là sai thì chính quyền lại tìm đủ cách đối phó. Nhưng không thể đối phó được, sai thì chỉ có cách duy nhất là nhận sai để sửa. Với tất cả sự thiện chí, chúng tôi mong UBND tỉnh Ninh Thuận hết sức cầu thị, nhìn nhận lại vấn đề, chỉ đạo sửa sai để tránh cho một vụ kiện kéo dài không đáng có…

 12. Hai Lúa said

  Hôm nay, đọc tin buồn quá, không biết còm cái gì nữa đây.
  38 năm sau giải phóng rồi, dân tình vẫn nhiều người một sống hai chết vượt biên, mấy ngài lãnh đạo, bụng to óc nhỏ có bao giờ cảm thấy đó là điều sỉ nhục không?
  Không chừng họ mừng, vì càng nhiều người đi thì hứa hẹn càng có nhiều ngoại tệ gửi về.
  AI xui xẻo mà bị trả lại thì nhốt tù, phạt tiền để nói với thế giới “luật pháp VN rất nghiêm minh, đất nước phát triển giàu mạnh thế này rồi mà mấy người còn trốn đi là nghĩa làm sao?”
  Hôm bữa, Lúa tui ngồi nói với rất nhiều bạn bè, kinh doanh có, trí thức có, lao động có….đủ thành phần, thậm chí có hai vợ chồng nhà kia, đảng viên mấy chục năm. Thế mà họ gom tiền dành dụm cho con đi du học Mỹ có 1 năm cuối đại học thôi mà tốn 600 triệu. Bây giờ đang tính đầu tư tiếp 36K USD để cho con học tiếp 2 năm thạc sỹ, gồng mình lên vay mượn lo cho con chỉ với hy vọng, nó học xong kiếm việc làm rồi kiếm cai thẻ xanh ở lại Mỹ, hoặc kiếm một ông chồng Mỹ để thành công dân Mỹ.

  Ôi giấc mơ Mỹ vẫn còn quá lớn, qua phổ biến ở xứ sở thiên đường, từ dân có trình độ thấp tới cao. Sao bọn Mỹ ngu thế, không mơ giâc mơ VN?
  Còn Úc ư? quá gần VN, đất rộng người thưa, khi hậu ôn hòa….dễ nhập tịch bằng cách lì/ăn vạ.
  Sao dân Căm/Lào nó không sang VN di cư nhỉ?

  Rồi cha tự cắt thịt thối để cứu con….nhìn cái hình mà tê tái…..
  Quan chức thì toàn mặt đầy thịt, chẳng tìm ra người gầy, từ mập tới rất mập, điển hình là ông Phành và ông Giàng, còn phụ nữ thì có bà Phóng.
  Thiệt, nhìn đám mặt thịt, khinh không biết để đâu cho hết.

  • Minhhoang said

   Chuyện dưới xãy ra đã lâu, có vài bài báo giấy nói về cảnh rụng rời khi người chồng dùng dao rạch bụng vợ trong cơn vượt cạn kinh hoàng. Cô Hai Lúa xem sẽ thấy tên nhà báo nào viết bài này thật đốn mạt hết chỗ nói.

   Tên khốn này nó không đào sâu, không chịu tìm hiểu ngọn ngành là tại sao đôi vợ chồng này lại nghèo đói, lại thất học? Các cơ quan y tế chui rút ở đâu, Hội Bảo Vệ Bà Mẹ Trẻ Em là cái chân rết của MTTQ chết tiệt ở chốn nào khi chuyện thương tâm này xãy ra?

   Cùng là các nước vẫn còn chưa lắc lư đưa tàu đi đến thiên đường Xạo Hết Chỗ Nói, thế mà người dân Cuba được thừa hưởng một sự bảo trợ về Y tế đến mức không ngờ. Kim Phúc qua bên đó để chữa trị cho vết phỏng vì bị bom Napalm năm nào và cả tên tổng thống chuyên chửi mấy thằng bộ trưởng nhằm chạy tội cho việc “quản lý yếu kém, gây hậu quả nghiêm trọng” tại Venezuela cũng mong được các thầy thuốc của cha nội râu xồm Philden cứu vớt, khi bệnh ung thư của tên quái nhân lên cầm quyền bằng một cuộc đảo chính đã vào thời kỳ cuối. Ngành Y tế ở Việt Nam chỉ là một con số không, một con số không to đùng, hết hứa lèo rồi lại hứa hão, hết bộ trưởng này đi thì lại có một bộ trưởng khác thay chỉ toàn nói nhăng nói cuội, thầy thuốc vô tâm, thiếu trách nhiệm của một lương y nhưng lại thừa thủ đoạn để làm bằng mọi cách moi móc hầu bao gần như trống trơn của các con bệnh mình.

   Không còn từ nào để diễn đạt hơn cho Ngành Y tế của nhà nước VN ngày nay, chỉ khi thốt lên hai chữ “Khốn Nạn” thì máu của Vịt tui mới bớt hăng một chút.

   http://www.phapluatvn.vn/thoi-su/201111/Tham-canh-nguoi-chong-ngheo-rach-bung-vo-cuu-con-vi-khong-tien-dua-vo-di-sinh-2060997/

 13. Minhhoang said

  Chẳng hiểu Hồng Nhung trên VOV dzịch dzật cái kiểu gì mà không cần kiểm chứng tin gốc gì cả khi góp bài ” Tàu chở 180 hành khách bị chìm tại Australia”.

  Có thể là Thông Tấn Xã APP đưa tin trước, sau đó Tân Hoa Xã lôi về rồi đề nguồn từ APP. Dịch-Dán giả Hồng Nhung lấy tin từ đây nên mới có cái phụ đề bằng Việt Ngữ như trên.

  Chiếc tàu chở đầy người tầm cư, hay nói nôm na là đi tỵ nạn và muốn đến thẳng Úc. Sắp đến đảo Christmas thì bị đắm vì sóng to. Dù có hai chiến hạm của Úc dong kè kè nhưng lực lượng tuần duyên của Úc cũng không thể cưu ứng kịp thời, chiếc thuyền bị lật, nhiều người bị rơi xuống biển và sóng to đã dìm chết bốn người. Từ sáng đến giờ, nghe tin đã thấy xót xa cho người đồng cảnh, Vịt tui cũng là dân tỵ nạn mà, mà thấy chán cho mấy cha nội làm chính trị ở xứ này. Vài ba mươi phút thì Thủ lãnh Đảng Đối lập nhao nhao la làng là chính phủ bất lực trong việc ngăn chận các còn thuyền chở người tỵ nạn hết năm này đến năm khác, cha nội Lãnh tụ Đảng đối lập chỉ trích Me-xừ Kelvin rất nặng nề. Không lâu thì Vịt tui lại nghe giọng của bà Thủ lãnh Đảng Xanh the thé “Tỵ nạn là vấn nạn chung của cả thế giới chớ hổng có riêng gì Miệt Dưới Down Under đâu nghen”.

  Chưa kịp hoàn hồn là Thủ tướng Úc pháo lại chính sách của Đảng Đối lập về chuyện người tầm cư, nhưng đích thị là chỉ trích cha nội Thủ lãnh Đối lập chẳng biết đường nào mà lần nên chỉ lập đi lập lại các chính sách về Di trú cũ rích.

  À, mà Dịch-Dán giả Hồng Nhung nói cũng đúng, đúng từ những năm mà các bến bãi đều bị bán đứng cho mấy người đầu nậu “tổ chức vượt biên” mà trong đó có mặt cái bản mặt thịt của anh y tá thủ tướng của ta ngày nay. Lúc đó anh Ba ý tá đang “mần” côn an ở Rạch Giá. Tàu con thì được dùng để chuyên chở trong sông thì gọi là “Cá con”, ra tàu lớn thì kháu nhau là đến “Cá lớn”, mấy người đang lần theo dấu của boác ta “đi tìm đường cứu nước”, hoặc liều đi vượt biên thì được mấy “tổ chức” gọi là Khách, tùy theo thời điểm mà vé cho mỗi một khách được chung chi từ trên 7 cây vàng (ở thời điểm chính thức và bán chính thức, tức là thả lỏng cho những người gốc Hoa dong khơi trước) rồi xuống 3 cây. Sau này nghe nói mỗi khách chỉ còn trả cho những người tổ chức vượt biên (qua ngã Campuchia, do quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng kiểm soát), vượt biển chỉ còn chừng 1-1 cây rưỡi vàng gì đó.

  Tuần vừa rồi, đã có một con “cá mẹ” chở 84 người “khách” mang quốc tịch Việt Nam đổ bộ cách Broom 80 cây số, tức là những ông bà khách này chẳng hiểu vì lý do gì mà lội đến mấy khu nghỉ mát gần đó để xin được tiếp cứu. Trong tháng Tư cũng đã có 72 người Việt dong tàu đến gần địa điểm này, không hiểu là Dịch-Dán giả Hồng Nhung có tường thuật trực tiếp mấy cái vụ động trời này hay chưa? Nếu có thì tại sao lại có chuyện lạ đời như thế này? Tại sao thì những “người khách” Việt Nam lại không màn đến chuyện hiểm nguy để làm chuyến hải trình trên ngàn cây số, nếu tính theo đường chim bay? Hay là họ đã chán thiên đường rùi, đã thế, họ còn ngấy luôn cả cái “tự do trong khuôn khổ nữa”.

  Từ đây cho đến ngày tranh cử Liên bang, sẽ còn nhiều “khách” nữa ào ạt đến Úc bằng các chuyến hải trình gian nguy. Nếu được đến thẳng Úc như trường hợp của những đồng bào may mắn của Vịt tui kể trên, thì họ sẽ được nhận cho nhập cư tại Úc đến 99%, đã có Luật về Di trú cho chuyện này. Bằng không, mấy ông bà “khách” nếu đến các đảo lớn nhỏ của Úc nằm ở Nam Thái Bình Dương thì cơ hội sẽ được cho vào đất liền để hòa vào sống chung với cộng đồng chính mạch rất cao, có thể từ 70-90%.

  Ai có tàu thì dùng tàu, khi đi nhớ mua bến bãi cho đàng hoàng nghen bà con, nhớ là kéo nhau đi cả đoàn cho nó vui. Tàu đánh cá VN bây giờ rất kiên cố so với những tháng năm cao điểm về người tỵ nạn Cộng Sản.

  Mong gặp mặt bà con của mình ở cái Miệt Dưới này để nhâm nhi cho đã.

  • Mèo Con said

   Bác Zịt nói quá, coi chừng tụi Úc nó kéo cỡ hai chiếc tàu 5 sao giả bộ đi du lịch Việt Nam, sau khi cập cảng Nhà Rồng nhào lên bờ xin tị nạn ở thiên đường hết bi giờ.
   Câu này cũ mèm mà phải nhắc:
   -“2013 vẫn còn người trốn khỏi thiên đường”. Hay là chơi kiểu bắc Triều Tiên,lục lại danh sách từ năm 1975 một thằng vượt biên nhốt cả nhà nó luôn là hết chứ gì…ý mà cũng kẹt nếu vậy kiều hối làm gì có.
   Khó cho đảng ta quá:
   -Bọn “rân trủ” ra sức nói xấu đảng ta “hèn với giặc ác với dân chỉ lo vớ vét chả lo gì việc giữ gìn bờ cõi”
   -Bọn “lười lao động” thì “chối bỏ quê hương tổ quốc”.
   Bếu xấu đảng ta đến thế là cùng.
   Sự nghiệp “giáo dục nhân dân” của đảng ta đã hỏng rồi chăng???

 14. qx said

  – Đà Nẵng có tân trưởng Ban Nội chính (BBC)

  Đây là cách nói khác của câu “Đà Nẵng có hát bội”. Cách nói khác này lấy cảm hứng từ hai ba tháng nay, bắt đầu từ “tỉnh xyz ở miền bắc có tuồng chèo”, rồi tới các “tỉnh abc miền nam có cải lương”.

  Cũng dzui,

  qx

 15. Hiên ngang, sáng ngời... said

  “Hoạt động dân chủ để nổi tiếng?

  Muốn nổi tiếng ư, xin mời. Ảnh minh họa.

  Muốn nổi tiếng ư, xin mời. Ảnh mang tính minh họa.

  Đây là chủ đề vừa được bàn luận sôi nổi với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau trên Facebook. Câu phát biểu (nói theo ngôn ngữ thời @ là một status) gây tranh cãi này khá ngắn gọn, gồm 2 dòng, 41 chữ. Xin dẫn nguyên văn, kể cả chấm, phẩy như sau: “Mình nhìn thấy một số người tìm kiếm sự nổi tiếng bằng cách hoạt động dân chủ và mình nhìn thấy một số người giải tỏa sự bất đắc chí cũng bằng hoạt động dân chủ. Có đúng vậy không ta?”
  LÀM GÌ CÓ HOẠT ĐỘNG DÂN CHỦ ĐỂ NỔI TIẾNG?
  CHẢ AI DẠI GÌ LÀM CHUYỆN NÀY, NẾU KHÔNG BỨC XÚC VÌ BỊ TRÓI BUỘC, BỊ BỊT MIỆNG, BỊ ĐÀN ÁP CẢ NGHĨA ĐEN LẪN NGHĨA B

 16. nguyentiendan said

  赏罚 –THƯỞNG PHẠT
  1-Khi bàn chuyện Thưởng – phạt , người xưa không đếm xỉa đến chuyện : Phạt người có công và thưởng người có tội . Bởi đó là chuyện vô luân thường , đạo lí . Họ chỉ bàn chuyện thưởng như thế nào cho người có công và phạt như thế nào cho người có tội . Xin giới thiệu 1 số luận điểm của các bậc Thánh nhân .
  2- Binh pháp Tôn Tử – Thiên hành quân viết rằng :
  数赏者,窘也;数罚者,困也 . Sác thưởng giả , quẫn dã ; Sác phạt giả khốn giã
  Chế độ nào thưởng (bao gồm cả việc phong tặng tước hiệu) tràn lan , tùy tiện , không theo 1 tiêu chí nào cả . Chế độ đó đã lâm vào cảnh cùng quẫn .
  Chế độ nào thích tống ai vào tù là bắt ; hết tiền thì đè ngửa nhân dân ra mà phạt . mà tăng giá những mặt hàng mà mình độc quyền ; vô pháp vô luân . Chế độ đó đã lâm vào cảnh khốn cùng
  Tôn Tử muốn nhấn mạnh : Không được dễ dãi trong việc khen thưởng . Không được cẩu thả trong việc trừng phạt . Bởi 2 việc đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự tồn vong của chế độ .
  2-Sách Lục Thao luận về Thưởng –phạt như sau :
  文王问太公曰:赏所以存劝,罚所以示惩。吾欲赏一以劝百,罚一以惩众,为之奈何? Văn vương vấn Thái công viết : “Thưởng sở dĩ tồn khuyến , phạt sở dĩ thị trừng . Ngô dục thưởng nhất dĩ khuyến bách , phạt nhất dĩ trừng chúng , vi chi nại hà ?”
  Văn vương hỏi Khương Tử Nha : “Phép thưởng phạt không thể tùy hứng . Mục đích của thưởng là tuyên dương người tốt , việc thiện .Mục đích của phạt là trừng trị kẻ ác , việc xấu . Ta muốn thưởng 1 người nhưng khuyến khích được cả trăm . Phạt chỉ 1 kẻ nhưng khiến cả xã hội run sợ . Việc ấy nên làm thế nào ?”
  太公曰:凡用赏者贵信,用罚者贵必 . Thái công viết : “Phàm dụng thưởng giả quí tín . Dụng phạt giả quí tất”.
  Khương Tử Nha trả lời : “Điều cốt lõi của việc thưởng , đó là làm cho quần chúng tin tưởng ta công tâm . Điều cốt lõi của việc phạt , đó là đã nói ra thì phải thi hành”
  Có bọn người đã từng thề thốt rằng : “Sẽ tự trừng phạt nếu không chống được tham nhũng” . Khi tham nhũng chẳng những không chống được , ngược lại nó lại càng phát triển mạnh mẽ hơn , thiên hạ ngạc nhiên thấy họ tự xử thật . Họ lũ lượt từ quan , cạo đầu lên chùa làm chú tiểu cho đỡ xấu hổ với thiên hạ . Tuy thoái quan nhưng phẩm chất của họ thật là cao thượng .
  赏信罚必于耳目之所闻见 , 则所不闻见者,莫不阴化矣–Thưởng tín , phạt tất vu nhĩ mục chi sở văn kiến . Tắc sở bất văn kiến giả , mạc bất âm hóa dã
  +Trước khi thưởng , người ta phải công khai những tiêu chí , Sau đó đối chiếu mà thi hành . Việc đó khiến quần chúng tin tưởng lãnh đạo công tâm
  Tỉ như Chủ tịch Hồ Chí Minh khi phong tướng có đặt tiêu chí : “ Thắng được đại úy thì phong đại úy ; Thắng được đại tá thì phong đại tá . Thắng được đại tướng thì phong đại tướng” . Tiêu chí này quá đúng , chẳng có gì mà phải bàn cãi . Đối chiếu tiêu chuẩn ấy , ông Võ Nguyên Giáp thừa tiêu chuẩn phong đại tướng khi mới ở tuổi 37 . Quân đội và nhân dân đều hân hoan , không ai tị nạnh với ông ta .
  Ngày nay , tiêu chí phong tướng , nhà nước không công bố . Ai biết , xin làm ơn mách giùm . Bởi tình trạng tù mù , dễ khiến thiên hạ người ta dèm pha , đàm tiếu . Không hay .
  + Trừ những tội liên quan đến an ninh quốc gia , còn những tội đã là hình sự thì dứt khoát phải đem xử công khai . Cho quần chúng vào dự thoải mái . Cho nhìn tận mắt , nghe tận tai . Cho tranh biện tự do giữa bên kết tội và bên bị cáo buộc tội lỗi . Để thiên hạ phân biệt được rõ : Thế nào là tù chính trị ; thế nào là tù hình sự ; kẻ thủ ác kia xấu xa như thế nào . Khi thấy cái xấu , cái ác bị phơi bầy , bị trừng trị thì họ tự giác tránh xa nó
  +Những việc trên nếu làm được , người đến dự tòa thì không nói làm gì , ngay cả những người không đến tòa dự , người ta cũng không còn bụng dạ nào mà suy nghĩ làm chuyện bậy bạ .
  夫诚,畅于天地,通于神明,而况于人乎! Phù thành , sướng vu thiên địa , thông vu thần minh , nhi huống vu nhân hồ .
  Thưởng phạt phải thành tín , phải công tâm . Nếu có đi đêm , đừng tưởng việc ấy không ai biết , chỉ giữa ta với ta . Không giấu được đâu : trời biết , đất biết , quỉ thần cũng hay . Nói chi đến những con người đang cọ mặt nhau từng ngày .
  3-Thưởng – phạt phải đúng và xứng đáng . Việc đó khiến tướng lĩnh trở nên uy nghi ; vua chúa trở nên anh minh ; xã hội đi vào nề nếp , kỉ luật .
  武王问太公曰:将何以为威?何以为明,何以为禁止而令行? Võ vương vấn Thái công viết : Tướng hà dĩ vi uy ? Hà dĩ vi minh ? Hà dĩ vi Cấm-chỉ nhi Lệnh-hành.
  Võ vương (con trai và là người nối nghiệp Văn vương ) hỏi Khương Tử Nha : “Tướng soái làm thế nào để tạo lập uy tín ? Vua chúa làm thế nào để chứng tỏ mình anh minh ? Xã hội làm thế nào để khi ta cấm thì không ai dám làm ; khi ta ra lệnh thì mọi người phải tuyệt đối chấp hành ?”
  太公曰:将以诛大为威,以赏小为明,以罚审为禁止而令行。Thái công viết : “Tướng dĩ tru đại vi uy ; dĩ thưởng tiểu vi minh ; dĩ phạt thẩm vi Cấm-chỉ nhi Lệnh-hành”
  Khương Tử Nha trả lời : “Khi trừng trị những kẻ có địa vị cao quí mà phạm tội , tướng soái đã tạo lập được sự uy nghiêm . Khi ban thưởng cho những người có địa vị thấp kém nhưng có công , vua chúa đã thể hiện được sự anh minh của mình . Khi thưởng hay phạt đều được cân nhắc, thẩm tra hết sức kĩ càng : Thưởng người , đúng công ; Phạt người , đứng tội . Khi đó tự khắc xã hội đi vào kỉ cương nề nếp . Đã cấm thì không ai dám làm ; đã ra lệnh thì không ai dám chống”
  故杀一人而三军震者杀之;赏一人而万人说者赏之。Cố sát nhất nhân nhi tam quân chấn giả , sát chi ; Thưởng nhất nhân nhi vạn nhân duyệt giả , thưởng chi .
  +Khi trừng trị 1 kẻ mà tạo ra sự chấn động nơi ba quân , dứt khoát phải trừng trị .
  Khi tai nạn giao thông ngày càng tăng về số lượng , ngày càng trầm trọng về hậu quả , ngày càng tồi tệ chất lượng cơ sở hạ tầng . Hãy công bố tội trạng của bộ trưởng , cách chức và tuyển bạt người thay thế . Tức khắc toàn ngành giao thông sẽ rung động . Những kẻ không có năng lực chuyên làm ẩu , làm bừa , rút ruột công trình tự khắc sẽ bị đào thải .
  Khi tham nhũng như 1 bầy sâu nhìn đâu cũng thấy , sờ đâu cũng có . Chúng “làm ăn” hết sức trắng trợn , đe dọa đến sự tồn vong của chế độ . Hãy chọn ra 1 con “sâu chúa” để trừng trị . Những con sâu khác sẽ co vòi không dám ho he . Trong kháng chiến chống Pháp , Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cho xử tử đại tá tham nhũng Trần Dụ Châu . Tham nhũng từ đó đã bị đẩy lùi trong 1 thời gian dài . Đó là 1ví dụ tiêu biểu
  +Biết thưởng cho 1 người mà vạn dân vui mừng , đợi gì mà không thưởng .
  HTX nông nghiệp triệt tiêu gần hết động lực của người nông dân . “Khoán 10”, tuy chỉ là cải cách nhỏ , chưa phải là cải cách triệt để trong nông nghiệp . Nhưng với nó, ông Kim Ngọc ít nhất đã đưa được đất đai về với những người chủ thực sự . Đời sống nông thôn đổi khác , bà con nông dân mang ơn ông . Tuyên dương danh hiệu Anh hùng lao động ; tạo lập nơi thờ cúng khang trang cho ông . Việc đó có gì khó đâu , sao không làm ?
  杀贵大,赏贵小 .Sát quí đại ; thưởng quí tiểu .
  Khi trừng trị phải nhằm vào người có địa vị cao quí . Ngược lại khi tưởng thưởng phải chú trọng đến người có địa vị thấp kém , giới bình dân .
  Trong danh sách đề cử chiến sĩ thi đua Toàn quốc năm 2012, người ta thấy chỉ có 1 người là ông Nguyễn Minh Tâm ( Đội trưởng Xưởng Đo lường tự động hóa, Nhà máy Đạm Phú Mỹ ) là công nhân sản xuất trực tiếp, còn lại, hơn 130 người đều là lãnh đạo, quản lý. Điều này dễ hiểu vì những người CS không thể áp dụng những chuẩn mực của chế độ phong kiến trong việc khen thưởng được .
  Nói thế không phải là không có ngoại lệ . Đó là trường hợp của Chủ tịch Hồ Chí Minh . Ông Cụ tuyên dương AHLLVT , AHLĐ cho toàn những người trực tiếp chiến đấu , sản xuất và có thành tích nổi bật .
  杀其当路贵重之臣,是刑上极也.Sát kì đương lộ quí trọng chi thần , thị hình thượng cực dã .
  Khi trừng trị những trọng thần đương chức đương quyền mà cố tình phạm tội , ta đã gửi đi 1 thông điệp rằng : “Pháp luật nghiêm minh , không chừa bất cứ 1 ai”
  赏及牛竖、马洗厩养之徒,是赏下通也。Thưởng cập ngưu thụ , mã tấy cứu dưỡng chi đồ , thị thưởng hạ thông dã .
  Khi thưởng cho những kẻ chăn trâu , kẻ tắm ngựa , kẻ xây dựng chuồng bò mà có công , ta đã gửi đi 1 thông điệp rằng : “Tưởng thưởng rất công bằng , không 1 ai bị lãng quên”.
  刑上极、赏下通,是将威之所行也。Hình thượng cực , thưởng hạ thông , thị tướng uy chi sở hành dã .
  Trừng phạt , không ngại những kẻ có địa vị cao quí nhất . Tưởng thưởng , chẳng để ý kẻ ấy thấp hèn . Có công tất thưởng , có tội tất phạt . Đó là con đường tất yếu mà tướng lĩnh phải đi để tạo lập uy nghiêm ; vua chúa phải đi để thể hiện sự anh minh ; xã hội phải đi để lập lại kỉ cương mà không hề sợ bị rối loạn .

 17. Khách said

  Đồng chí Phan Trọng Tuệ
  Người cộng sản chân chính
  http://antgct.cand.com.vn/vi-VN/nhanvat/2013/7/56814.cand
  Theo tôi được biết: chưa hề tồn tại một “người cộng sản” nào trên hành tinh này thì làm gì thì làm gì có “người cộng sản chân chính”.

  • Khách said

   Cụ là Bố Vợ Khánh Toàn nguyên Thứ trưởng Bộ Phá Đảng, hại Dân.

   • montaukmosquito said

    Hại Dân thì đúng là Cộng Sản chân chính rồi . Công an là thanh kiếm và lá chắn, “Còn Đảng, còn tiền”, không dám phá Đảng đâu .

    Báo Công an rất chính xác trong chuyện này .

 18. Duy Châu said

  Ngày xưa, Nguyễn Tất Thành xin phục chức cho cha là Nguyễn Sinh Sắc
  Ngày nay, bé Yến Nhi đòi trả tự do cho ông nội là Nguyễn Hữu Cầu
  Từ đó suy ra : Cộng Sản = 2 lần thực dân
  Cháu Yến Nhi xứng đáng là cháu ngoan của… Hai Bà Trưng

 19. Duy Châu said

  Sau mấy ngày bị báo chí và cộng đồng mạng phản đối, cuối cùng bộ Giáo Dục đã bỏ cộng điểm thi đại học cho mẹ VNAH
  Điều đáng nói là ko thấy bất kì một hiệu trưởng trường đại học nào, một giám đốc sở giáo dục nào lên tiếng phản đối cái thông tư vô cùng bậy bạ của bộ giáo dục
  Rõ ràng, ngành giáo dục đang bị quản lý bởi một đám quan chức thiếu tài đức từ trung ương cho đến địa phương

 20. NVQ said

  Xin kính chào cả nhà!
  Hàng tháng nay mình không vào được trang basam.info, basam.us. Nó luôn thông báo ‘khởi tạo lại’ gì gì đó. Trước đây, nếu không vào được, mình vòng qua các trang khác nhảy vào là ăn ngay. Dịp này thì chịu. Áp dụng cả 10 cách vượt tường lửa của BS đã lưu dự phòng, cũng chả ăn thua. Mặc may hôm nay, chả biết nó lơ là hay mình chui lung tung… lại đọc được basam.info. Chắc sẽ vui cả ngày.
  Mình dùng VNPT, Hà nội. Bạn nào có mẹo vượt rào thời điểm này vui lòng khéo chỉ dẫn. Biết rằng khó, vì nếu lộ bài, lợi ít hại nhiều. Xin cám ơn trước.
  NVQ.

 21. bán nước (Water), not sale M'cdonal said

  – nếu bạn xem những cuộc biểu tình của người LĐ và đoàn viên công đoàn khối dịch vụ công (public servic), bạn sẽ thấy người ta dương cao các khẩu hiệu, biểu ngư, hình nộm…để phản đối chính phủ thực hiện c/s “khắc khổ”, cắt giảm biên chế dịch vụ này. 2 đối tượng chính nhằm đến : nhân viên thuộc các cơ sở giáo dục và cảnh sát. Xin nhắc lại, Hy lạp cũng như các nước “dẫy hoài chưa chết” khác, CS chỉ được coi là lực lương ‘dịch vụ công’ chứ không coi là “thanh gươm và lá chắn”…nên bạn không lạ gì, chính CS cũng đi biểu tình, và CS giữ trật tự “chăm sóc” CS biểu tình…hehe…bọn này mà “chết” mới là chuyện lạ ! còn VN chúng ta, một trong nhg nước nhiểu CS/ 100.000 dân có lẽ top đầu thê giới, còn tướng và tá…nhiêu như lá rụng mùa thu!
  – chiếc tầu biển của bắc Hàn, tới Cuba xếp đường, khởi hành từ 1/7. qua kênh Panama hôm 11/7, và ngày 12/7,bị Panama bắt giữ, để các nhân viên UN lên kiểm tra, phát hiên “misille và phụ tùng” dấu diếm dưới các hầm tầu, các bao đường ngọt mía ngọt ngào nắm trên…Cuba là một trong những đồng minh ít ỏi và hiếm hoi của chú Ủn…vì thế, Tầu đào kênh Nicaragoa cũng có lý do, mấy chục năm nữa, chú Ủn già rồi,cứ chở thoải mái “đủ thứ” qua kênh ba tầu này, miễn là …nộp tô cho đủ là xong !
  – Putin gây ‘sốc” bằng các “lặn”theo tầu ngầm xuống biển để “thị sát” tầu khác bị chìm…cũng chẳng thê làm giảm nhiệt vụ Snowden đang “núp” ở sân bay Moscow. Anh này đã chính thức viêt đơn ( application) loàng ngoằng vài chữ gửi Nga để xin tỵ nạn tạm thời…hồi sau sẽ còn nhiêu gây cân!
  – Nhiểu com quanh chủ để 4S đi Mỹ, xin các bạn nhớ cho : Người Mỹ chính gốc có cách nhìn và cách xử khác đối với CS nói chung và CSVN nói riêng, còn người Mỹ gốc Việt, thi lại khác nhiểu so với Mỹ-Mỹ trong việc này.Ai cũng co lý của mình, Nhưng v/đ là : cai Lý của ai mới là đúng và khả thi hơn…và đương nhiên, M cho rằng: Mỹ-Mỹ sẽ có lý hơn, bởi mọi sự “cực đoan’ sẽ biến thành “dục tốc-bất đạt” …!

 22. hoaden said

  Rời bỏ chủ nghĩa Cộng sản. Tại sao không? (DLB).Bởi vì ngay cả Mác khi “khai sinh” học thuyết để xây dựng CHỦ NGHĨA CỌNG SẢN đã từng khẳng định: CHỦ NGHĨA CỌNG SẢN là một BÓNG MA.Mác đã tiên đoán đúng: BÓNG MA THÌ MÃI MÃI VẪN LÀ BÓNG MA. Tại sao mãi mãi OM CÁI BÓNG MA?

 23. HỒ THƠM said

  THƯ GIÃN CÙNG THƠ TỐ HỮU !

  Lặng nghe mẹ kể… ngày xưa
  Thông tư, nghị định nắng mưa… nước nhà
  Có ông thứ trưởng Bùi Ga
  Tự nhiên cũng khá, xã hôi(hội) lại đù
  Mẹ rằng: Thằng ấy thật ngu
  Ký không suy nghĩ, chổng khu ký bừa.

  “ Tàu bay hắn bắn sớm trưa”
  Mà tau không sợ bằng chưa học bài!
  Thế mà hắn bảo mẹ tài
  Mỹ kia mẹ thắng, khoa này mẹ thi !
  Hóa sinh toán lý, sợ chi
  Ưu tiên hai điểm, cứ thi mẹ nờ!

  “Kể chi tuổi tác già nua”
  Thi đua… yêu nước, mẹ nên đua đến cùng!

  Mẹ rằng: Điên hả thằng khùng?
  Ăn chi hai điểm lùng bùng cả đêm ?

  • Minhhoang said

   Vắng bóng mấy hôm để luyện công, nay Cha nội Hồ Thơm đã là bá chủ thiên hạ rồi, Bác Chín Đờn Cò, Dân Mất Nác, Bác Ba Phi bị hạ thủ dưới tay của kiếm khách Hồ Thơm nên tìm về cốc nhỏ để thở dài dưỡng thương.

   Cha nội nhại thơ Tố Hữu nghe…ác thế! He he he.

   Bài này là bài nào vấy hở Bác mà Vịt tui chưa hề nghe qua?

   • HỒ THƠM said

    Lão Vịt Đực thấm nhuần thơ Tố Hữu chi lạ rứa hè ??? Chưa thuộc hết thơ cụ Tố Hữu thì đừng nói chuyện văn chương nhá, há há há…!!!

    MẸ SUỐT
    Lặng nghe mẹ kể ngày xưa
    Chang chang cồn cát nắng trưa Quảng Bình
    Mẹ rằng: Quê mẹ Bảo Ninh
    Mênh mông sông biển, lênh đênh mạn thuyền
    …………

    Một tay lái chiếc đò ngang
    Bến sông Nhật Lệ, quân sang đêm ngày
    Sợ chi sóng gió tàu bay
    Tây kia mình đã thắng, Mỹ này ta chẳng thua!
    Kể chi tuổi tác già nua
    Chống chèo xin cứ thi đua đến cùng!
    ……..

    Tàu bay hắn bắn sớm trưa
    Thì tui cứ việc sớm trưa đưa đò…
    (TRÍCH)

 24. T.T. said

  Có vẻ như đã xuống giọng:

  1) 菲律宾拒绝就南海问题磋商称中国太“强硬”
  Philippines từ chối thương lượng vấn đề Nam Hải, nói TQ “quá cứng rắn”
  腾讯网 – 1 giờ trước đây
  日前,菲外长德尔罗萨里奥在比利时某智库研讨会演讲时曾就南海问题指责中国,并辩称菲已为和平解决争议穷尽一切政治和外交手段,只能寻求 …

  2) 菲肆意推动南海问题“国际化” 歪曲事实抹黑中国
  Phi trắng trợn đẩy mạnh “quốc tế hóa” vấn đề Nam Hải, xuyên tạc sự thật bôi nhọ TQ
  中国新闻网 – 6 giờ trước

  3) 中方:对菲方炒作南海问题抹黑中国难以理解
  Phía TQ: Khó lòng lí giải việc Phi xới lại vấn đề Nam Hải bôi nhọ TQ
  网易 – 12 giờ trước

 25. T.T. said

  外媒:中国经济依赖政治 北京必须还权于民
  (博讯北京时间2013年7月17日 转载)
  Báo chí nước ngoài: kinh tế của Trung Quốc phụ thuộc vào chính trị, Bắc Kinh phải trả lại quyền cho người dân
  Nguồn: FTChinese.com
  http://boxun.com/news/gb/china/2013/07/201307170820.shtml
   
  Theo báo cáo Bloomberg ngày 16.7, tăng trưởng GDP quý II của Trung Quốc là 7,5%. Các quan ĐCS Trung Quốc mấy ngày nay đã làm lu mờ tầm quan trọng của con số này. Trước khi GDP quý II ra lò, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lâu Kế Vĩ ám chỉ nền kinh tế đại lục trong năm nay có thể cuối cùng chỉ tăng trưởng có 7%.
   
  1. Mỗi ngày xảy ra 500 sự kiện đông người, Trung cộng tiếp tục chịu sức ép lớn
  2. TQ đòi hỏi kỉ luật thị trường thì lại càng phải đòi hỏi kỉ luật dân chủ

 26. Minhhoang said

  Vịt tui có một yêu cầu nhỏ, về chuyện di ảnh của của người đàn ông tự thiêu phản đối các chính sách về đất đai bất nhân của nhà cầm quyền Việt Nam, di ảnh này để nơi đầu trang TTXVH thêm một ngày để bày tỏ lòng kính phục cho một người vừa là trụ cột của một gia đình, vừa là dân oan mất đất, được liệt vào thành phần “có công với chế độ” đã nằm xuống cho mọi người sẽ thay thế ông đi tìm Công Lý.

  Trong thế giới động vật, có loài chuột chũi (The naked mole rat) sống quần tụ với nhau thành bầy tại vài quốc gia bên Châu Phi và vài nơi khác ở Ấn Độ. Loài chuột này ở các vùng sa mạc, và khi nguồn lương thực sắp cạn kiệt, những con chuột lớn sẽ biết nhiệm vụ của mình cho việc sinh tồn của giống nòi, chúng tự động kéo nhau thành đàn rồi băng mình xuống vực thẳm, những con chuột chũi nhỏ vì thế mới có thể qua được cảnh ngặt ngèo, sớm thoát được nạn khan hiếm nguồn lương thực hoành hành khắp nơi.

  Mấy tháng trước, Vịt tui đã lặng người khi nghe tin có một bà mẹ khốn cùng, vì chuyện học hành cho đàn con của mình nên bà đã chọn cách quyên sinh để bớt đi một miệng ăn, khi việc làm thiếu thốn và không còn cách để xoay sở.

  Hôm qua, nhìn thấy bản tin nóng với bức di ảnh của người đàn ông tự thiêu, ông đã hy sinh không những cho gia đình ông mà cái chết của ông là dùng ngọn lửa thiêu để đốt lòng mọi người. Vì hai chữ CÔNG LÝ mà ông đã ngã xuống, vì mọi người, vì dân oan tràn lối khắp nơi.

  Xin TTXVH, Bác Basam, Cô BTV hãy vinh danh ông như một người hùng.

  Vịt tui không kìm nén được nỗi phẫn nộ của mình được nữa rồi.

  Hãy cùng khơi lên ngọn đuốc để đòi hỏi Công Lý.

  Hãy đem lại mùa Xuân để Việt Nam khởi sắc.

  • Đả đảo bọn bán nước said

   Đồng ý và ủng hộ đề nghị của bác Minhhoang.
   Hãy vinh danh những con người dám xả thân vì đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân.

  • Thành said

   “Hãy cùng khơi lên ngọn đuốc để đòi hỏi Công Lý.

   Hãy đem lại mùa Xuân để Việt Nam khởi sắc.”

   Cám ơn bác Vịt!

  • Dân nhà quê said

   Nhất trí !
   Chúng ta cần vinh danh những người dám xả thân để đòi Sự Thật & công lý.

 27. D.Nhật Lệ said

  Đề nghị TNM.dính chính một chi tiết lầm lẫn đáng tiếc :
  Trần ĐỨC Thảo,chứ không phải Trần Quốc Thảo (cán bộ công thần CsVN.)
  và Phan Đan là ai thế nhỉ (chưa hề nghe là thuộc nhóm NV-GP.)?

 28. montaukmosquito said

  “Đó là nền kinh tế tư bản, phải phá bỏ hết, để đi lên CNXH. Ủa mà khi nào thì VN đi tới đó?”

  Dân ta & LX cũ có lời giải gòi .

  Cứ 5 năm tiến lên được 1 bước, câu trả lời là 15 cây số .

  – Vũ Bất Khuất: Rời bỏ chủ nghĩa Cộng sản. Tại sao không? (DLB).

  Xin đừng bỏ Đảng . Hehe.

  – Cảnh sát thờ ơ nhìn côn đồ đánh dân (ĐV). – Xác nhận 3 công an viên đứng xem côn đồ chém dân (ĐV).

  Công an không thờ ơ đâu nhá, đừng có mà bôi bác . Công an canh chừng để nếu dân có đánh lại côn đồ thì công an sẽ giúp đỡ côn đồ . Công an không bao giờ thờ ơ cả, đừng có nói bậy nhá cái đồ phản động .

  “Nếu VN muốn trở thành một ‘actor’ trên trường khoa học quốc tế thì cần phải có biện pháp và chiến lược ngăn ngừa đạo văn ngay từ bậc tiểu học”

  Không hiểu . Tại sao ông Tuấn muốn VN làm diễn viên nhưng không thích VN đóng kịch ?

 29. mong said

  Một thằng ăn cướp vừa lên tướng,một dân oan vừa tự thiêu. Đất nước đang trao trứng cho ác rồi.
  Thật đáng buồn dân oan tự thiêu,vì một đất nước cầm quyền là kẻ cướp.
  nhưng cũng trách,phải chi ông mua mìn cho nổ,chết cùng ông vài mạng,dân oan cũng đở khổ vài tên

 30. KTS Trần Thanh Vân said

  Buồn quá Ha Le ơi
  Chúc mừng Thành

  • MinhVan said

   Chào chị Thanh Vân.Hình như có nhiều kẻ rình mò quanh chị nhưng chúng cũng đã biết rằng cắn chị thì chỉ có thiệt vào thân. Em cảm thấy tự hào vì đã được chị nhớ chuyến công tác xuống Hố Nai 4 … và tự hào vì chị đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội.

 31. Ha Le said

  Bài điểm hôm nay: Không để xảy ra các sự cố, “điểm nóng” về tôn giáo (TTXVN). “…Phó Thủ tướng đề nghị Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương giải quyết các vấn đề phát sinh, chủ động phòng ngừa, không để xảy ra sự cố, ‘điểm nóng’.”

  Tôi chưa đọc bài trên TTXVN, chỉ mới đọc đoạn trích trên thôi. Bác nào chơi “cá độ” với tôi không: đoán xem Phó TT đây là Phó TT nào?

  • montaukmosquito said

   Sêm Xít, chỉ khác cái tên . Đem ai lên cũng thế .

   • Ha le said

    Hic, hồi đó tôi cũng nghĩ như bác, xêm xêm cả, ông nào cũng rứa cả. Nhưng càng về sau tôi càng thấy cần để ý bác ạ. Rồi từ khi đọc Bên Thắng Cuộc, tôi lại càng thấy phải căng hết cả mắt ra mà để ý… Các tôn giáo ở VN cứ mỗi lần thấy ngành CA thay vị tổng chỉ huy phụ trách an ninh tôn giáo là lại tim đập thình thịch, hội hộp theo dõi… (tôi nghĩ thế).

    Phải đi chuyện nhà rồi. Tôi đoán đó là Phó TT. “HTH”. Để chút về kiểm tra lại xem có đúng không.

   • Ha Le said

    Hi hi, tôi đoán sai rồi các bác ơi. Không phải PTTg Hoàng Trung Hải mà là PTTg Nguyễn Xuân Phúc, và không phải buổi làm việc về phương diện nội trị, mà là về công tác đối ngoại trong lãnh vực tôn giáo trong năm tới… Haizzz, nghe vậy thì biết vậy đã!

    • Đăng Quang said

     Bạn nên xem quyết định của Thủ về phân công-phân nhiệm thì đoán trúng
     phóc nhá.Ông Phúc phụ trách mảng nội
     chính,ngoài ra,thông thường các
     ông này kiêm nhiệm từ 4-50 chức
     trách khác.Tin hay kô?Riêng 1 Phó
     Chủ nhiệm VPCP đã kiêm nhiệm tới 29
     chức vụ đó,bạn ạ.

     • Ha Le said

      Cám ơn bác Đăng Quang đã chỉ cho cách tìm kiếm rất hay và hợp lý. Hic, mà sao các chức trách của chính phủ ta nó đâu mà lắm thế bác nhỉ? Mỗi ông cứ kiêm nhiệm hàng chục chức trách thế này thì nội đi dự họp qua một tua cũng đủ hết tháng rồi!

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Chị Vân cố tình ngủ đến 3 giờ mới dậy để chào Ha Le?

 32. montaukmosquito said

  – CSGT bắn bị thương 2 người đi đường? (NLĐ). – Nổ súng kinh hoàng, hai người bị bắn giữa phố (VTC). – Mặc sắc phục CSGT nổ súng truy sát, 2 người dân trọng thương (GDVN

 33. sangmat said

  Thiên đường,hạnh phúc….gì mà ngày nào cũng có tin buồn.Chán quá!!!

  • Ha Le said

   Hic, không những tin chỉ “buồn”, bác Sangmat ơi, mà dạo gần đây phải nói là đau đớn và phẫn nộ! Hôm qua nghe bác Dân Mất Nác than rằng vẫn đọc ABS đều đều nhưng còm không nổi nữa, vì càng đọc càng buồn!

  • Mơ tưởng said

   Tại vì người dân không nghe theo đảng và nhà nước mới khổ, chứ nghe theo thì sau này khi tiến đến CNXH sẽ thành thượng đế trên thiên đường hết thôi. Phải chịu cực khổ trước rồi sẽ sướng sau thôi mà.

 34. Hoàng Khải said

  Hì hì!
  Sang năm tới Hoàng sa!

 35. Ha Le said

  Hic, sáng nay dậy uống cafe, đọc chuyện bán trứng chế Hai kể mà miệng đắng nghét. Tính không dám nhắc đến ở giờ đầu ngày này mà bác lại nhắc rồi!!!

 36. Minh said

  Chào anh Ba ngày mới nhé.

 37. Người quan sát said

  Chắc hụt nữa.

 38. Thành said

  Đọc tin “bán trứng” Cô HL comment bên kia mà tức – tủi cho thân phận con dân đất Việt hôm nay.
  Tất cả vì đói nghèo – tất cả vì một thằng tham lam vô đạo. Rồi đây không biết bao nhiêu năm nữa đất nước này có thể thoát đói nghèo, có thể rửa sạch những nhơ nhớp mà cả lò cả tổng nhà thằng ấy gây nên.

  —-
  BTV: Nhiều thằng, chứ không phải “một thằng tham lam vô đạo” mà phá nát như thế đâu bác à. “Không biết bao nhiêu năm nữa đất nước này có thể thoát đói nghèo, có thể rửa sạch những nhơ nhớp…” không biết đời tui với đời bác có hy vọng nhìn thấy không, nếu không có những biến chuyển mang tính “đột phá”. Còn chúng vừa “đột” vừa “phá” kiểu này thì tui với bác chỉ còn biết mơ thôi.

  • sangmat said

   Bán trứng thôi mà Bác! , người còn bán cả linh hồn cho “quỷ dữ” nữa kìa!

  • Đăng Quang said

   -@BTV:”Một thằng”cũng không hẳn sai.Thằng này tự nhận là “Đỉnh cao
   trí tuệ”,giành và giữ khư khư quyền ngồi”trực tiếp,toàn diện,tuyệt đối”
   trên đầu dân Việt!

   —-
   BTV: Cám ơn bác Đăng Quang. Gom lại 1 thằng, chính là cái thằng đòi lãnh đạo “toàn diện, tuyệt đối” cũng được.

 39. trung said

  chào một ngày mới

  • Ha Le said

   Chúc mừng bác Thành xóm trưởng tem nhứt.
   Đặc biệt chúc mừng bác Trung, hình như là lần tham gia giựt tem đầu tiên mà có ngay tem nhì. 🙂

 40. Thành said

  Sang năm tới Hoàng sa!


  BTV: Chúc mừng bác trưởng thôn đã giựt được tem hôm nay! Sang năm tới Hoàng Sa!

  Thân chúc bà con trong xóm đợi tem một ngày thứ tư thật nhiều sức khỏe!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: