BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1896. Phát triển quan hệ Mỹ-Việt: Thời cơ đang thuận lợi

Posted by adminbasam trên 16/07/2013

RFI – Việt ngữ

Trọng Nghĩa

15-07-2013

GS Ngô Vĩnh Long: “… là một nguyên thủ quốc gia, ông Sang nên tiến thêm một số bước nữa trong quan hệ kinh tế với Mỹ, và trong các lãnh vực khác. Tôi nghĩ rằng  ông Trương Tấn Sang có thể bàn thêm với Mỹ về hồ sơ nhân quyền, và chứng minh với dân chúng Mỹ – vì đây là cơ hội rất tốt – rằng Việt Nam là một nước tôn trọng nhân quyền.

 

Bởi vì trong vấn đề ngoại giao, thì ngoài ngoại giao giữa hai nước, còn có ngoại giao nhân dân, mà Mỹ là nước dân chủ, cho nên sức ép hay sự ủng hộ của nhân dân rất quan trọng đối với chính phủ Mỹ trong vấn đề ngoại giao.

 

Thành ra nếu một nguyên thủ, một lãnh tụ nước ngoài khi đến nước Mỹ mà có thể chinh phục được sự ủng hộ của dân chúng Mỹ, thì sẽ là một việc rất quan trọng, không những cho Việt Nam, mà còn cho cả khu vực…

 

Việt Nam, như chúng ta mới vừa nói, là nước lớn thứ nhì, thứ ba trong khu vực, cho nên phải tỏ rõ vai trò lãnh đạo của mình hay ít ra là vai trò thúc đẩy quan hệ tốt hơn cho khu vực”.

H1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh

Hôm 11/07/2013, do một trùng hợp ngẫu nhiên hay tính toán ngoại giao kỹ lưỡng, Nhà Trắng Hoa Kỳ cùng lúc chính thức nêu bật thái độ quan tâm đến vùng châu Á với thông báo về việc Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đón tiếp chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, bên cạnh cảnh báo Trung Quốc là không nên sử dụng các biện pháp cưỡng ép hay hù dọa trong tranh chấp biển đảo với các lân bang.

Trong bản thông cáo về chuyến công du của ông Trương Tấn Sang, Thư ký Báo chí phủ Tổng thống Mỹ đã nêu bật nội dung các vấn đề sẽ được hai bên bàn bạc nhân cuộc gặp thượng đỉnh ngày 25/07 tại Nhà Trắng : « Cách thức tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác (song phương) về các vấn đề chiến lược trong khu vực và tăng cường hợp tác với ASEAN ; nhân quyền ; những thách thức đang nổi lên như biến đổi khí hậu ; và tầm quan trọng của việc hoàn tất một thỏa thuận Đối tác xuyên Thái Bình Dương với tiêu chuẩn cao ».

Trong cùng một ngày, Nhà Trắng cũng công bố bản lược ghi về phát biểu của Tổng thống Obama trong buổi hội kiến đặc biệt với Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương và Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc đặc trách đối ngoại Dương Khiết Trì, nhân dịp hai nhân vật này đến Washington đồng chủ trì cuộc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung thường kỳ.

Đáng chú ý trong các vấn đề được nêu lên với hai lãnh đạo Trung Quốc là lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ đối với Bắc Kinh liên quan đến việc giải quyết tranh chấp biển đảo tại châu Á : « Tổng thống (Hoa Kỳ) thúc giục Trung Quốc xử lý các tranh chấp trên biển với các láng giềng một cách hòa bình, không dùng đến các biện pháp cưỡng ép hay hù dọa ».

Động thái của Hoa Kỳ quan tâm trở lại đến Biển Đông đã được giới quan sát đặc biệt chú ý vì lẽ một vài tháng sau khi Ngoại trưởng John Kerry lên thay thế bà Hillary Clinton, ngành ngoại giao Mỹ như đã có dấu hiệu tương đối lơ là khu vực Đông Nam Á trước sức ép của các hồ sơ nặng ký khác như các hành động hung hăng của Bắc Triều Tiên, tình hình căng thẳng Trung-Nhật trên Biển Hoa Đông, và nhất là các vấn đề nóng bỏng tại vùng Trung Cận Đông.

Một loạt những cuộc tiếp xúc cấp cao Mỹ Việt trong hai tháng

Riêng đối với Việt Nam, sau một vài tháng im ắng, Hoa Kỳ đã có những biểu hiện tích cực hơn, với những cuộc gặp song phương giữa các lãnh đạo bên lề các hội nghị khu vực.

Cụ thể là vào ngày 31/05/2013, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã có cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng bên lề Đối thoại Shangri-la tại Singapore. Theo các nguồn tin báo chí, trong số những hồ sơ được hai bên đề cập đến, có vấn đề quan hệ quốc phòng quân sự Mỹ-Việt.

Quan hệ giữa hai quân đội sau đó cũng đã được Tổng tham mưu trưởng Quân đội Việt Nam bàn bạc với phía Mỹ vào hạ tuần tháng Sáu 2013, nhân dịp Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ được tiếp đón tại Lầu Năm Góc Mỹ. Được biết là tháp tùng theo tướng Đỗ Bá Tỵ nhân chuyến ghé thăm Lầu Năm Góc đầu tiên của một người đứng đầu Quân đội Nhân dân Việt Nam, còn có hai lãnh đạo cao cấp ngành Tình báo Quân đội và Hải quân Việt Nam.

Trên bình diện ngoại giao cũng thế, đầu tháng Bẩy 2013, như thông lệ từ thời cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, ông John Kerry đã đến Brunei tham gia các Hội nghị Ngoại trưởng thường niên do khối ASEAN tổ chức. Và cũng như thông lệ từ thời bà Clinton, cùng với năm đồng nhiệm Việt Nam, Lào, Cam Bốt, Thái Lan và Miến Điện, tân Ngoại trưởng Mỹ đã tham gia liên tiếp hai cuộc họp của nhóm Sáng kiến vùng Hạ nguồn Mêkông (Lower Mekong Initiative) và nhóm Bạn của khối Sáng kiến vùng Hạ nguồn Mêkông (Friends of Lower Mekong Initiative), được tổ chức bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Đông Nam Á.

Riêng đối với Việt Nam, ngày 02/07/2013, bên lề hội nghị ngoại trưởng của Diễn đàn An ninh Khu vực ARF ở Brunei, ông John Kerry đã có cuộc hội đàm riêng với Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh để thảo luận về các vấn đề song phương cũng như khu vực và thế giới. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ còn cho biết là sắp tới đây, ông sẽ công du Việt Nam.

Chủ tịch Việt Nam đến Nhà Trắng vào lúc Mỹ tái khẳng định mối quan tâm đến Biển Đông

Chuyến công du Hoa Kỳ sắp tới đây của chủ tịch nước Việt Nam phải được lồng vào trong bối cảnh Washington tái khẳng định mối quan tâm đối với khu vực Đông Nam Á, với tình hình ổn định ngoài Biển Đông nói chung, và với Việt Nam nói riêng như kể trên.

Theo ghi nhận của giáo sư Ngô Vĩnh Long, thường xuyên theo dõi các vấn đề quan hệ giữa Việt Nam với Hoa Kỳ và Trung Quốc, đặc biệt trong tương quan với hồ sơ tranh chấp Biển Đông, lúc này, Việt Nam đang có thời cơ thuận lợi để củng cố thêm quan hệ với Mỹ nhằm giải tỏa sức ép của Bắc Kinh, đặc biệt nặng nề trên vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Trả lời phỏng vấn của RFI, giáo sư Long trước hết nêu bật vi trí địa lý chiến lược quan trọng của Việt Nam trong chính sách xoay trục qua châu Á Thái Bình Dương đang được chính quyền Obama triển khai.

« Vùng Đông Nam Á rất quan trọng đối với chính sách đối ngoại của Mỹ. Về dân số, Việt Nam lại là nước lớn thứ hai, thứ ba, và là một nước có lãnh thổ, lãnh hải dài nhất trong khu vực Biển Đông. Cho nên khi Mỹ muốn ‘xoay trục’, hay là có một chính sách tích cực hơn ở Á Đông, thì nhất định vai trò của Việt Nam rất quan trọng đối với Mỹ và các nước ở Á Châu… »

Trung Quốc đang trong thế cần đến Mỹ

Cho dù trong những tháng qua, Hoa Kỳ đã liên tiếp tung tín hiệu cho thấy chủ trương thiết lập một quan hệ hòa hoãn hơn với Trung Quốc – mà biểu hiện rõ nhất là cuộc họp thượng đỉnh Obama-Tập Cận Bình thượng tuần tháng Sáu vừa qua tại California – giáo sư Long cho rằng Việt Nam cần tranh thủ thực tế có thể gọi là « Trung Quốc cần Mỹ » vào lúc này để thúc đẩy mạnh mẽ hơn quan hệ với Hoa Kỳ. Ông giải thích :

« Hiện nay Trung Quốc « quậy » rất nhiều ở Biển Đông, và trong khu vực, làm cho hầu hết các nước Á châu lo ngại, trong đó có cả các đồng minh của Mỹ như Nhật, Philippines, và cả Thái Lan, nước gần gũi với Trung Quốc. Gần đây, Indonesia cũng tỏ ra lo ngại.

Trong bối cảnh này và trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang bị khó khăn – GDP đang xuống, xuất khẩu chậm lại, đặc biệt đối với Mỹ và Châu Âu – Bắc Kinh cần có quan hệ tốt với Mỹ, vì vậy khó mà bắt nạt các nước khác muốn có quan hệ tốt với Mỹ.

Nếu Việt Nam muốn có quan hệ tốt với Mỹ, và Mỹ muốn có quan hệ tốt với Việt Nam, thì những động thái khiêu khích của Trung Quốc sẽ không có lợi cho họ.

Thật ra từ 2008 đến nay, Hoa Kỳ rất kiên nhẫn với Trung Quốc. Một trong những lý do là vì Hoa Kỳ phải từ từ lo về vấn đề kinh tế trong nước. Hiện nay, kinh tế Mỹ đang hồi phục, mà có thể nói là trong các nước phát triển kinh tế Mỹ đang hồi phục tốt hơn các nước khác.

Mỹ bắt đầu rảnh tay để nghĩ đến châu Á

Lý do thứ hai là Mỹ bận tay ở Trung Đông, đặc biệt là ở Afghanistan. Tôi nghĩ bây giờ là Mỹ đã quyết định rút sớm khỏi Afghanistan. Vì Mỹ có thể rút khỏi Trung Đông, hay dàn xếp được các vấn đề Trung Đông, Mỹ sẽ rảnh tay lo vấn đề Á Châu.

Do đó, Mỹ bây giờ muốn nói với các đồng minh của mình, cũng như với Trung Quốc là Mỹ muốn có ổn định trong khu vực, để khu vực phát triển và điều đó sẽ có lợi cho Mỹ. Nếu Trung Quốc quá khích, Mỹ phải nói rõ cho Trung Quốc biết.

Gần đây Trung Quốc đã quá khích, cho nên tôi nghĩ rằng Mỹ muốn răn đe Trung Quốc, nói rằng ‘anh làm như thế thì lợi ích của tất cả mọi người trong khu vực sẽ bị khó khăn’. »

Xin nhắc lại là hôm 11/07 vừa qua, chính Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có tuyên bố thẳng thắn với Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương và lãnh đạo ngành đối ngoại Trung Quốc Dương Khiết Trì, theo đó Bắc Kinh không nên có biện pháp « cưỡng ép hay hù dọa » đối với các nước đang tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc.

Để châu Á đừng tưởng lầm là Mỹ ‘đi đêm’ với Trung Quốc

Theo giáo sư Long cho rằng mục tiêu của Washington khi lưu ý Bắc Kinh về tranh chấp biển đảo là nhằm xóa bỏ cảm giác sai lầm của các nước khác tưởng rằng Mỹ « đi đêm » với Trung Quốc.

« Hoa Kỳ không muốn cứng rắn, mà cũng không muốn dọa nạt Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc lại muốn Hoa Kỳ có quan hệ đặc biệt với Trung Quốc, và chứng tỏ quan hệ đó với Trung Quốc.

Trung Quốc đã đe dọa Philippines, gây thêm căng thẳng như bắn vào tàu cá Việt Nam hai, ba lần từ đó đến nay, nếu Mỹ im lặng thì các nước khác trong khu vực và các đồng minh của Mỹ tưởng là Mỹ bây giờ đã ‘đi đêm’ với Trung Quốc, đã đồng ý là có quan hệ đặc biệt với Trung Quốc, không có lợi cho các nước khác trong khu vực, nhất là các nước nhỏ như Philippines, Việt Nam v.v…

Thành ra Mỹ bắt buộc phải nói rõ cho mọi người biết – hay là muốn chứng minh – là không có việc đó, không có việc đi đêm với Trung Quốc, rằng nếu Trung Quốc muốn có quan hệ tốt với Mỹ, thì cũng phải để cho các nước khác có quan hệ tốt với Mỹ… »

Chính sách xoay trục không thay đổi

Đối với giáo sư Long mối quan tâm của Chính quyền Mỹ hiện nay đối với châu Á và Đông Nam Á vẫn cao, không có gì thay đổi so với thời bà Hillary Clinton làm Ngoại trưởng. Riêng Việt Nam còn có thêm hai yếu tố thuận lợi là cả Ngoại trưởng lẫn bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hiện thời đều là những nhân vật rất có thiện cảm với Việt Nam :
« Để có thể rảnh tay để tăng cường quan hệ với Đông Nam Á hay là với khu vực Á Châu, Mỹ phải giải quyết các vấn đề khác, những vấn đề cần giải quyết nhanh như ở Trung Đông, hay là một số vấn đề khó khăn với các đồng minh ở Âu Châu – mà Châu Âu bao giờ đối với Mỹ cũng là quan trọng hàng đầu.

Tại Á Châu thì có Nhật. Có lúc Mỹ không lưu ý đến Nhật nhưng bây giờ do vấn đề Nhật Bản căng thẳng với Trung Quốc, Mỹ phải lưu ý đến vấn đề khó khăn của Nhật cũng như khó khăn của Á Châu.

Theo tôi, chính sách của Mỹ, nếu nói trước sau như một thì không đúng, nhưng có bài bản. Chính sách xoay trục qua Á Châu đã được phân tích kỹ trong nhiều năm, chứ không phải là mới…

Nhưng phải nhớ rằng Kerry là người có quan hệ rất tốt đối với Việt Nam trong nhiều năm và đã cùng với nhiều người khác thúc đẩy vấn đề mở cửa với Việt Nam.

Ngoài ra còn có Chuck Hagel. Ông Chuck Hagel cũng là một người ngày xưa đi lính bên Việt Nam, cũng lưu ý đến Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Khi hai người, một ngoại trưởng và một bộ trưởng Quốc phòng của Mỹ đang nhậm chức có quan hệ tốt với khu vực Đông Nam Á, tôi nghĩ rằng chính sách của Mỹ không những không thay đổi, mà sẽ phát triển thêm.

Ông Hagel đã đi dự Đối thoại Shangri-la và đã có một số tuyên bố mà theo tôi, mặc dầu cẩn thận, nhưng rõ ràng là nói cho mọi người biết là chính sách của Mỹ không thay đổi. »

Chủ tịch nước Việt Nam phải cố tranh thủ công luận Hoa Kỳ

Trong bối cảnh như kể trên, Việt Nam cần phải khéo tranh thủ thời cơ thuận lợi, thúc đẩy cho quan hệ Việt-Mỹ được tiến triển thêm nhân chuyến đi thăm sắp tới đây của chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Giáo sư Long đặc biệt lưu ý đến nhu cầu tranh thủ được công luận Hoa Kỳ :

« Trước hết ông Trương Tấn Sang là người có trách nhiệm về Quốc phòng Việt Nam, thì lẽ dĩ nhiên chính phủ Mỹ sẽ chú trọng đến việc này. Tôi nghĩ đây là một cái bước thêm vào quan hệ quốc phòng hai nước.

Nhưng theo tôi, là một nguyên thủ quốc gia, ông Sang nên tiến thêm một số bước nữa trong quan hệ kinh tế với Mỹ, và trong các lãnh vực khác. Tôi nghĩ rằng  ông Trương Tấn Sang có thể bàn thêm với Mỹ về hồ sơ nhân quyền, và chứng minh với dân chúng Mỹ – vì đây là cơ hội rất tốt – rằng Việt Nam là một nước tôn trọng nhân quyền.

Bởi vì trong vấn đề ngoại giao, thì ngoài ngoại giao giữa hai nước, còn có ngoại giao nhân dân, mà Mỹ là nước dân chủ, cho nên sức ép hay sự ủng hộ của nhân dân rất quan trọng đối với chính phủ Mỹ trong vấn đề ngoại giao.

Thành ra nếu một nguyên thủ, một lãnh tụ nước ngoài khi đến nước Mỹ mà có thể chinh phục được sự ủng hộ của dân chúng Mỹ, thì sẽ là một việc rất quan trọng, không những cho Việt Nam, mà còn cho cả khu vực…

Việt Nam, như chúng ta mới vừa nói, là nước lớn thứ nhì, thứ ba trong khu vực, cho nên phải tỏ rõ vai trò lãnh đạo của mình hay ít ra là vai trò thúc đẩy quan hệ tốt hơn cho khu vực. »

Tóm lại đối với giáo sư Ngô Vĩnh Long, chuyến đi thăm Nhà Trắng của nguyên thủ Nhà nước Việt Nam săp tới đây có thể được coi là một thành công của ngành ngoại giao Việt Nam. Do tình hình đặc thù của Việt Nam, vấn đề là toàn thể giới lãnh đạo tại Hà Nội phải thống nhất được ý kiến trên sự cần thiết phải tăng cường quan hệ với Mỹ.

Theo giới phân tích, nếu chuyến đi thăm Mỹ của chủ tịch nước Trương Tấn Sang thành công, khả năng Tổng thống Mỹ Barack Obama đi thăm Việt Nam trong thời gian ngắn sắp tới đây là một điều có thực.

Nguồn: RFI – Việt ngữ

27 bình luận trước “1896. Phát triển quan hệ Mỹ-Việt: Thời cơ đang thuận lợi”

 1. thu bit tong said

  vận nước đã đến rồi ông SANG ạ,mong ông hãy vì DÂN

 2. Hoa Cải said

  Đọc hết Còm ở đây cơ bản đều cùng một ý, khác với tinh thần bài viết của tác giả GS Ngô Vĩnh Long. Cho nên buộc phải nói với ông rằng: Ông rất khá về khoản ngây ngô! Xin nhắc lại với ông một câu của cố TT Nguyễn Văn Thiệu: “Hòa bình dù mỏng manh như hiện tại cũng không phải là một món quà bỗng dưng mà có, ngồi chờ tự dưng nó đến, càng không phải nhờ sự kêu gọi thiện chí hay van xin lòng nhân đạo của cộng sản mà được. Như một số người chủ bại, ngây ngô nhầm tưởng”.

 3. Hoa Cải said

  Qua bài viết này cho thấy trọng lượng VN ngày càng nặng hơn đối với Mỹ, khi họ xoay trục về Biển Đông. Và, khả năng Mỹ sẽ chuyển hướng, giảm nhẹ quan ngại nhân quyền VN, coi nhân quyền VN đang được cải thiện tích cực, rút vật cản nhân quyền ra khỏi quan hệ hai nước, sau khi Chủ tịch Trương chỉ cần đưa ra lời hứa cải thiện, dù thực tế ra sao thì cũng mặc kệ nó, miễn nâng VN lên tầm chiến lược, để vổng cán cân đối trọng TQ nhẹ lên một nấc là OK. Dân chúng VN có được hưởng một phần nhỏ tự do, nhân quyền; đất nước VN có bơi ra khỏi vùng xoáy định hướng XHCN hay không, sẽ không còn nóng trên bàn nghị sự của ngài Tổng thống nữa.
  Đảng CSVN sướng rồi nghe. Tha hồ mà đàn áp, bắt bớ tiếng nói đòi tự do, công lý. Tha hồ mà thu hồi đất “phát triển kinh tế, xã hội”. Hay thiệt! Từ “không đội trời chung nâng lên tầm chiến lược” mà chẳng cần thay đổi gốc rể gì, vẫn là đảng CS – đảng Dân Chủ tay bắt mặt mừng. Dân Việt tôi thì rồi vẫn lại sẽ tiếp tục: Anh Là Ai?, Việt Nam Tôi Đâu? Tự thiêu có nóng không anh? Ngồi tù có đói rét không em? Mẹ già đi đòi chính sách, chết trên công viên Hà Nội có lạnh không mẹ?

 4. Alabama said

  Tôi tán thành nhiều điểm trong bài viết này của GS Ngô Vĩnh Long về tương quan Trung – Mỹ hiện nay và cơ hội của Việt Nam. Tuy nhiên, khi liên hệ nó với thời cơ của Việt nam thì có một điều giáo sư Long không nêu ra là trên thực tế BCT đảng CSVN quyết định toàn bộ tương lai của đất nước và dân tộc, và thực tế đó đã đưa lại rất nhiều thảm họa cho nhân dân và đất nước Việt nam. Phương thức lãnh đạo của BCT đó là “tập thể lãnh đạo (tập thể bỏ phiếu quyết định), cá nhân phụ trách (cá nhân đề xuất,chuẩn bị v.v…)”. Thường cá nhân đó là Tổng bí thư hay Thường trực Ban bí thư. Ông Trương Tấn Sang không nằm trong hai chức vụ này, nên chuyến đi này của ông Sang chỉ nhằm mục đích “diễn” là chính, chứ không phải “làm”.
  Tuy vậy, do sự gấp gáp của chuyến đi, lại xẩy ra ngay sau chuyến đi TQ của ông này và chuyến đi Mỹ của Tướng Đỗ Bá Tỵ và tình hình kinh tế, nội an TQ ngày càng xấu hơn trong mấy tháng gần đây… chúng ta – những kẻ “ếch ngồi đáy giếng” chỉ được phép dự đoán có khoảng 10% là chuyến đi xuất phát từ nhu cầu cấp bách thực sự của BCT đảng CSVN.
  Nếu quả như vậy thì ông Sang có một cơ hội lịch sử rất lớn của cá nhân mình – biến 10% thành 50% – Ông Sang phải có khả năng làm được điều này, một khả năng bắt buộc phải có của bất kỳ chính trị gia nào từ cổ chí kim. Nếu ông Sang không làm được như vậy thì ông ấy nên về nghỉ hưu đi, để phần việc đó cho lớp kế cận mình.

 5. tucanada said

  Vì lợi ích chiến lược, Mỹ luôn có động thái thân thiện, sẵn sàng hợp tác với Việt Nam (dĩ nhiên với điều kiện nhà cầm quyền Việt Nam phải chơi theo luật quốc tế chứ không phải luật rừng), nhưng các đỉnh cao trí tuệ thì lúc nào cũng nhìn Mỹ như kẻ thù, luôn nghi ngờ thiện chí của họ mà quên đi bản chất thực dụng của người Mỹ, luôn nghĩ rằng Mỹ tìm cách lật đổ chế độ… để rồi làm mất bao cơ hội hợp tác với Mỹ để đưa đất nước tiến lên.
  Chuyến đi này của anh Tư cũng chẳng làm nên cơm cháo gì đâu vì cái “trí tuệ đỉnh cao” của anh cũng hổng có gì khá hơn các đồng chí, đồng đảng của anh.
  Chỉ cầu xin trời phật cho anh Tư được tỉnh táo, đừng phát biểu linh tinh như anh Triết, anh Trọng, đừng hô khẩu một cách miên man hoang dã như anh Mười để người ta thấy được cái “trí tuệ” của anh Tư thì nhục quốc thể lắm. Cái bọn mà anh sắp hội kiến chúng toàn là bọn trí thức mang bằng cấp thật chứ không xài bằng giả, bằng tại chức như các anh đâu, đừng là chúng nó chết vì cười sau khi tiếp anh nhá.
  Chán các anh lắm!

 6. Nam said

  Tổng thống Mỹ đã có thiện chí mời Chủ tịch nước viếng thăm thì mình phải có một mục đích rõ ràng là nâng cấp ngoại giao lên cấp chiến lược. Điều này đòi hỏi sự thống nhất trong cấp lãnh đạo của Việt nam.

  • Hải said

   Theo wm thì thế nào trước sau gì đó cũng có câu” Mình thế nào người ta mới mời mình chứ” các bác cứ yên trí như vậy cho nó phẻ.

 7. Koon said

  Tôi không hy vọng về cơ hội cho Việt Nam lần nay và cũng sẽ như bao cơ hội khác đảng cộng sản VN cũng sẽ để nó trôi qua mà thôi. Một mình ông Sang sẽ chẳng làm được gì và bản thân ông ta cũng không cho thấy mình là người có chiều hướng thay đổi. Trương Tấn Sang chứ không phải Theis Sein của Miến Điện và Việt Nam đang bị lũng đoạn bởi đảng cs, một tổ chức không hề đặt lợi ích đất nước và dân tộc mình lên trên tính hiếu thắng và những lợi ích của chính họ

  • Huỳnh Tấn - Cựu HS QGNT Saigon said

   Bạn quá bi quan, bi quan một cách cực đoan, chỉ tiếc là… tôi cũng như bạn !!!

   • Koon said

    Lạc quan sao nổi bác khi nhìn những gì xảy ra trên thực tế qua mấy mươi năm qua. Việt Nam đã có cơ hội bắt tay với Mỹ, tránh sự phụ thuộc Tàu nhưng với những người luôn tự hào là mình thắng Mỹ, chắc mẫm cả thế giới coi mình là anh hùng nên đã cho rằng không mình thể nào làm bạn với họ được. Những diễn biến trong quan hệ với Tàu gần đây, chuyện “khắc cốt ghi ơn” anh bạn tốt láng giềng, bắt bớ những người chống Trung Quốc hay chuyện trong nội bộ đảng lắm lúc làm người ta mừng hụt là đảng cs quyết tâm thay đổi nhưng sau đó là nỗi thất vọng tràn trề. Lạc quan cũng phải dựa trên một chứng cứ nào đấy chứ không thể lạc quan tếu được bác ạ

 8. […] Phát triển quan hệ Mỹ-Việt: Thời cơ đang thuận lợi (RFI/ Ba Sàm). – THOÁT TRUNG LUẬN(3) (Hồ […]

 9. lts said

  Cộng sản Hà Nội đã lợi dụng ông Ngô Bá Thành, thân sinh của Ngô Vĩnh Long và đã dẫn đến cái chết của ông Thành. Cộng sản Hà Nội đã lợi dụng bà Ngô Bá Thành, mẹ của Ngô Vĩnh Long; sau bao nhiêu cống hiến cho cộng sản, bà Thành được gì? Cộng sản đang tiếp tục lợi dụng Ngô Vĩnh Long, đời con!

  Hãy nhìn lại xem những người lợi dụng cha và mẹ mình là ai, những người đã đang lợi dụng mình là ai? Những kẻ này có hiểu biết, trình độ giáo dục ngang, hơn hay kém xa ông bà Thành? Những kẻ này có được giáo dục ngang với Ngô Vĩnh Long? Không, không có ai trong số những kẻ lãnh đạo cộng sản có thể so sánh được ngang bằng với ông bà Thành và Ngô Vĩnh Long, nhưng vì sao những kẻ dốt ấy lợi dụng được những người như ông bà Thành và Ngô Vĩnh Long? Ngô Vĩnh Long nên làm việc với chuyên môn đã được huấn luyện của mình. Đừng nên làm chính trị.

  Trung cộng đã mở rộng sự kiểm soát của nó lên các bộ chuyên ngành của nước Việt Nam cộng sản. Trung cộng đang xiết chặt sự cai trị của nó lên đảng cộng sản và hơn 80 triệu dân Việt Nam. Trung cộng không cho Trương Tấn Sang đi Hoa Kỳ làm sao Sang dám đi? Nhưng Trung cộng vẫn để cho Sang đi Mỹ vì chuyến đi Hoa Kỳ của Sang có một ảnh hưởng rất tốt sau đó cho Trung cộng:

  – Người dân VN tiếp tục nuôi hy vọng cộng sản VN sẽ có một thỏa thuận ngầm nào đó với Hoa Kỳ và họ tiếp tục chờ đợi, hy vọng và nguôi đi sự tâm trạng phẩn nộ, nổi loạn vì mất nước. Một tình hình thật tốt giúp Trung cộng một mặt vừa ra tay quyết liệt đàn áp các tôn giáo, một mặt nó im lặng ráo riết thay đổi nhân sự bên trong bộ máy ngụy quyền cộng sản hiện nay bằng người của Trung cộng và dùng bộ máy ngụy quyền này để kềm kẹp chặt cứng tám mươi sáu triệu dân Việt Nam bao gồm mọi đảng viên cộng sản, từ lớn đến nhỏ!

  Về phía người Việt Nam, chờ đợi mãi chỉ thấy những màn hứa hẹn hảo tiếp tục, những trò xiếc tung hứng diễn ra giữa tên cướp nước và những kẻ bán nước…người VN cả nước đâm chán cảm thấy cần thiết phải có những hành động gì đó, quay ra nhìn lại thì ách nô lệ Trung cộng quàng vào cổ mình đã khóa chặt!

  Số phận tiếp theo của mọi người Việt Nam không cần nói ai nấy cũng đã biết Trung cộng đã, đang làm gì với những nạn nhân của nó!

  Ngô Vĩnh Long không nên chính trị. Người làm chính trị phải đi theo khát vọng của đại đa số công chúng hay ý muốn của toàn dân. Làm chính trị để cứu một đảng nào đó thì quả thật phiêu lưu. Cứu một đảng đã gây những hậu quả đầy tội ác như đảng cộng sản, Ngô Vĩnh Long đã phạm những sai lầm trầm trọng. Ngô Vĩnh Long nên chuyên chú làm việc trong lĩnh vực được huấn luyện của mình và tránh xa chính trị.

  —-
  BTV: GS Ngô Vĩnh Long không phải là con của LS Ngô Bá Thành (tức bà Phạm Thị Thanh Vân). Bà Ngô Bá Thành sinh năm 1931, ông Ngô Vĩnh Long sinh năm 1944. Năm 18 tuổi, bà Thanh Vân mới kết hôn với ông Ngô Bá Thành, không thể có con lúc 13 tuổi.

  Tôi biết một trong những người con của LS Ngô Bá Thành là bà Ngô Phương Thiện, chính là cô giáo cũ của tôi, đã từng du học ở Anh.

 10. Nguyễn Hữu Quý said

  Từ sau ngày thống nhất, đã có rất nhiều cơ hội phát triển cho Đất nước cũng như trong quan hệ với Mỹ, nhưng đã bị lãnh đạo nước nhà bỏ qua. Và lần này, theo tôi, cũng không là ngoại lệ.
  Thậm chí, trong điều kiện hiện nay, hy vọng vào một bước đột phát trong quan hệ Việt-Mỹ lại càng khó khăn hơn, vì sự phụ thuộc vào China của lãnh đạo Việt Nam ngày càng sâu hơn.
  Thời cơ rõ ràng là đang rất thuận lợi cho quan hệ Việt-Mỹ, những tuyên bố của Tổng thống Obama vừa rồi về vấn đề biển Đông Việt Nam là rất có lợi cho VN, đồng thời đủ để răn đe Tàu, trong khi tiềm lực của Tàu và những mâu thuẫn trong nội bộ Tàu chưa cho phép Tàu manh động ở biển Đông Nam Á.
  Người Việt yêu nước không nên quá hy vọng vào sự đột phá trong quan hệ Việt-Mỹ sau chuyến đi này của ông Trương Tấn Sang, bởi vì mọi thứ gần như đã bị Tàu biết và khống chế cả rồi.

 11. Nói Thật said

  Ông Long là Giáo sư sử học mà hiểu biết quá nông nổi. Và chính vì thế, ông đã ‘phát” như một “thầy dùi”, nói lung tung, không có cơ sở thực tế. Các nước lớn chúng nó thường làm việc với nhau trên lưng các nước nhỏ.
  Và chúng nó nhiều con bài lắm.

  • Alabama said

   Với những bài viết như thế này, bạn – hoặc có nhận xét, phân tích nào về nội dung thì post lên, hoặc không thì thôi, không phải là nơi để bình luận về cá nhân. Còn chuyện “Các nước lớn chúng nó thường làm việc với nhau trên lưng các nước nhỏ.Và chúng nó nhiều con bài lắm.” thì không cần phải nói nữa!
   Mong bạn tỏ ra sáng suốt hơn…!

 12. […] Phát triển quan hệ Mỹ-Việt: Thời cơ đang thuận lợi (RFI/ Ba Sàm). – THOÁT TRUNG LUẬN(3) (Hồ […]

 13. […]  Phát triển quan hệ Mỹ-Việt: Thời cơ đang thuận lợi […]

 14. đây là cơ hội cho ông chủ tịch nước thể hiện tình yêu nước của mình . Và chứng tỏ ông đang ở về phía nhân dân . Nhưng tôi nghĩ với cọng Sản Trung quốc khi ông qua có thể họ sẽ rào đón hoặc hù dọa . Nếu không có bản lĩnh thì chuyến đi sẽ là điểm đen trong cuộc đời ông .và ông cũng nên nhớ rằng tổ quốc mới là trên hết . Sự tồn tại của con người nhờ khôn ngoan và bản lĩnh mà thôi
  machanvi

 15. hy vọng gì vào bọn lừa dân? said

  Chẳng ăn thua […] gì đâu, bán nước cho tàu rồi, giờ lại sợ dân chúng la ó nên khi Mỹ mời thì sang sẽ nói nước đôi: ai tốt chúng tôi cũng chơi, chúng tôi sẽ thực thi dân chủ…. để Mỹ nó khỏi bảo: chúng mày ngu hơn lợn, liệu cái […] của chúng mày còn tồn tại nổi mấy năm nữa mà ôm chân thằng chuyên ăn hiếp truyền kiếp?,
  hy vọng gì ở cái chính thể toàn […] này, rồi khi bay khỏi Mỹ về nuớc là chúng lại ca ngợi cái thể chế lừa dân, lại tiếp tục thờ 16 chữ vàng chọe và 4 cung sinh lão bệnh tử ngay-một khi còn […] để còn đuợc quyền lừa đảo cướp bóc.

 16. D.Nhật Lệ said

  Chẳng lẽ ông giáo sư này cố tình không hiểu vai trò chủ tịch nước trong chế đô CS.
  hay sao mà nhận định theo kiểu “khích tướng” như thế nhỉ ?
  Có lẽ chỉ là những ngôn từ lạc quan để động viên tinh thần nhưng xa rời hiện thực
  chính trị VN.Chưa chi đã đánh giá cao thành tích ngoại giao này mà chưa chắc đó là
  thành tích do chính mình tạo ra hay lại nhằm mục đích “hạ nhiệt” việc TTS.qua chầu
  thiên triều trước đó ?

  • Thu Nguyệt said

   Ông Ngô Vĩnh Long là con trai ruột của bà dân biểu đối lập thien ta Ngờ Ba Thanh tai VNCH trước 1975, từng tham gia biểu tình chống tt Thiệu và đòi Mỹ rút ra khỏi VN. Ông Long đã qua Mỹ du học trước ngày 30/4/1975 và chưa từng sống trong chế độ cộng sản ngày nào nên nhận xét của ông Long về bản chất của người Cộng sản còn ấu trĩ và ngu ngơ lắm, hăm hở về cái hổ lốn Cộng sản. Câu nói tai tiếng nhất của ông Long đối với quân dân cán chính VNCH là “Người Cộng sản cho quân dân cán chính Ngụy quyền đi học cải tạo là còn may mắn lắm, đáng nhẽ họ phải bị người Cộng sản giết đi!”

   Tóm lại ai muốn nghĩ sao thì nghĩ đó là quyền tự do tư tưởng tự do ngôn luận. Đối với tôi thì thiện chí tôn trọng dân chủ nhân quyền của ông Sang khi gặp ông Obama tin tới mức độ nào thì hãy nhớ câu nói của tổng thống Thiệu”Đừng nghe những gì Cộng sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì Cộng sản lắm”, và rằng ở VN thì đâu chỉ có 1 ông Sang làm vua, mà đúng ra có tới 16 ông vua. Đừng lạc quan sớm quá kẻo lại hố.

   • Thu Nguyệt said

    Xin sửa lỗi đánh máy sai: bà dân biểu thiên tả Ngô Bá Thành.

    • Dân said

     Mẹ ngu ngơ bị lừa con cũng chẳng rút được kinh nghiệm gì, lại vẫn khù khờ ngu ngơ. Tôi chưa bao giờ thấy ý tưởng nào ích nước lợi dân từ ông giáo sư ngu ngơ này.

     • Thu Nguyệt said

      Kế hoạch phân hóa nội bộ hành pháp Obama của đồng chí chủ tịt Triết đang thực hiện dở đang thì đồng chí chủ tịt Triết về hưu hưởng thú điền viên. Cho nên đồng chí chủ tịt Sang tiếp tục qua Mỹ để thực hiện tiệp kế hoạch phân hóa nội bộ hành pháp Obama.

 17. Lê Bình Nam said

  Chuyến đi thăm Hoa Kỳ lần này của CT nước Trương Tấn Sang có ý nghĩa rất đặc biệt trong quan hệ Việt Mỹ. Chuyến đi này thành công hay không còn phải chờ những hành động thực tiễn của cả hai nước, chứ không phải chỉ là những lời nói suông.

  Tuy nhiên cái “thắt nút” ngăn trở cho sự thành công của chuyến đi này, quá rõ ràng là vấn đề gần hai trăm tù nhân chính trị Việt Nam vẫn còn nằm trong nhà tù với những bản án bỏ túi định trước. Và sự bắt bớ một cách tuỳ tiện các nhà báo, nhà văn, bloggers mới đây ở Việt Nam.

  Việc mở được cái “thắt nút” này hay không là do BCT đảng, chứ không phải ông Trương Tấn Sang. Điều này BCT đảng cs VN hiểu rất rõ và phải đặt lên bàn cân.

  Sự lựa chọn này khá khó khăn: Một, trả hết các tù chính trị, mở lối cho đời sống chính trị của nhân dân thăng bằng với sự phát triển kinh tế của đất nước. Hai, tiếp tục đu dây với Tàu và Mỹ chỉ để giữ đảng, khi gặp phải thê mất thăng bằng thì nhân dân sẽ không tha một mảng xẻo.

  Hy vọng BCT đảng cs VN nhận ra lối đi cho chính đảng mình. Nếu bỏ nhân dân ra khỏi bàn cân thì chính đảng, chứ không ai khác, đã tự bắn vào đầu mình.

  • Ha Le said

   Cám ơn bác vì cái còm hay. Tôi đồng ý với bác, và đặc biệt đồng ý hai câu cuối.

   Ngoài ra, hi hi, bác Lê Bình Nam và các bác thấy RFI chọn tấm hình có ý nhị không cơ chứ: ngoại trưởng Mỹ tỏ thái độ ân cần và hiền lành: “mời dzô ạ!”, còn ngoại trưởng VN thì hơi bẽn lẽn ngập ngừng, dù chưa biết nói gì nhưng miệng đã cười khá tươi và chân đã dợm bước… 🙂

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: