BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Hai, 15-07-2013

Posted by adminbasam trên 15/07/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

2– Gửi niềm tin tới đảo xa (QĐND). – Bằng chứng lịch sử “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam”- Những dư âm cộng hưởng (ND). TS Mai Hồng đang chú giải cho khách thăm quan về bản đồ Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ   =>

– ASEAN cần nghiên cứu cách tiếp cận trong vấn đề Biển Đông? (Today/TTVN).

– Trung Quốc bối rối trước “Thanh kiếm sắc ẩn sau 2 chuỗi đảo” của Mỹ (ANTĐ).

– Tàu hải tuần lớn nhất của Trung Quốc thăm Indonesia (VOA).

– Hạm đội Trung Quốc xuất hiện ngoài khơi Nhật Bản (RFI).

– Thiếu tá Nguyễn Văn Minh “Làm thất bại chiến lược Diễn biến hòa bình”: Không thể đánh tráo khái niệm “lòng yêu nước”  (QĐND). Hay chính là một lối ngụy biện trơ tráo của những kẻ rắp tâm bán nước?! “Yêu nước của dân tộc Việt Nam còn có đặc trưng là tình yêu lặng thầm, kìm nén vì những bước đi chiến lược. Bài học lịch sử cho ta thấy, nhiều khi tình cảm ấy cần được phô trương như viên ngọc quý nhưng nhiều lúc nó lại cần phải lặn vào trong, cần kìm nén vì những nước cờ chiến lược. 

Nếu chúng ta kiên trì hòa bình mà đối phương vẫn cố tình gây chiến xâm lược thì cũng như những cuộc chiến tranh khác, chúng ta sẽ đứng lên, như câu thơ của Chế Lan Viên: ‘Ôi Tổ quốc ta, ta yêu như máu thịt/ Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng/ Ôi Tổ quốc, nếu cần, ta chết/ Cho mỗi căn nhà, ngọn núi, con sông!’. Nhưng thời điểm đó chưa đến, nhiệm vụ lúc này chưa phải như thế“. Giặc đã cướp biển đảo, tràn vào lãnh hải của ta, rượt đuổi, cước bóc ngư dân ta liên tục ngoài biển, là một thiếu tá QĐND, ông bảo chưa tới thời điểm đứng lên, vậy thì chờ đến bao giờ? Hay là chờ cho tới khi chúng lấy hết rồi, không còn đất sống thì mới chịu đứng lên?- Ai hèn không xứng đáng là người Việt Nam? (DLB).

CHỜ “CÁNH CỬA MỞ” CHO ĐỒNG ĐỘI… (TT/ Mai Thanh Hải). “Hàng trăm người vẫn nằm lại cùng với khối lượng lớn bom mìn chưa được rà phá.  Riêng đêm 12-7-1984, 600 người ngã xuống nhưng chỉ có một số rất ít được đưa về nghĩa trang“.

– Việt – Mỹ: mở đường cho quan hệ đối tác mới (SGTT).  – Việt-Mỹ sẽ nâng cấp quan hệ?  (BBC). – Lê Diễn Đức: Trương Tấn Sang làm gì ở Mỹ? (RFA’s blog). “Làm thế nào để hợp tác với Hoa Kỳ sâu rộng hơn mà không làm mất lòng Trung Cộng đã bị lệ thuộc? Một mình Tư Sang không thể làm nên điều gì. Hoặc là ông ta học thuộc lòng những nước cờ của Bộ Chính Trị, hoặc khả năng rút giấy ra đọc như Phan Văn Khải là hoàn toàn có thể xảy ra“.

– Phạm Toàn: Chị Nhung (của Phương Uyên) và chị Tân (của Hải Điếu Cày)  (Boxitvn).

Chia nhau cho đủ mặn mòi (DLB). “Anh mang niềm đau từ Nam Quan, Bản Giốc./ Chân chị đỏ bầm bùn bauxite Tây Nguyên./ Bác đau đáu nhìn Hoàng, Trường Sa dậy sóng./ Chú ngồi ở Grival mà mất biệt Sài Gòn…/ Thôi ngồi lại với nhau nâng lên ly nước mặn./ Múc từ biển Đông chia cho đủ mặn mòi./ Để cho triệu triệu tấm lòng trào lên ngọn sóng./ Quét cho tinh, rửa cho sạch bụi đời…

– J.B. Nguyễn Hữu Vinh: Lối ra nào có hậu cho vụ Ls Lê Quốc Quân – Phần II (RFA’s blog). “Lối ra, hay lối rẽ cần thiết cho vụ án lúc này, không phải là cuộc trả thù bẩn thỉu và hèn hạ với công dân mình. Mà đây chính là cơ hội để nhà nước Việt Nam cải thiện hình ảnh, bộ mặt của mình trước cả thế giới… Đây là cơ hội để người dân, trước hết là những công dân bình thường, có quan tâm đến vụ án, thấy rõ thái độ trượng phu, người lớn và là sự nghiêm túc của luật pháp Việt Nam trong cư xử với công dân“. Mời xem lại Phần I

HÌNH ẢNH CỘNG SẢN TẤN CÔNG ĐỒNG BÀO CAO ĐÀI TÒA THÁNH LONG BÌNH (FB Nguyễn Quang Duy).

H1–  Thủ tướng Thăng tướng cho chỉ huy vụ Tiên Lãng (BBC). – Thủ tướng thăng hàm cấp tướng cho giám đốc CA Hải Phòng Đỗ Hữu Ca (DLB). – Điện mừng: Đỗ Shit lên hàm Tướng (DLB). Bổ sung, hồi 8h55′, độc giả NICECOWBOY có phản hồi:

“Báo giấy Tuổi trẻ hôm nay cũng có bài viết “GĐ CA Hải phòng được phong hàm thiếu tướng “.

Đáng lưu ý ở đây, mặc dù là người viết của một tờ báo lề phải nhưng cách viết của tác giả M.Quang cũng thể hiện cách đánh giá của ông về vụ này. M. Quang viết như sau :

‘Đáng chú ý nhất, ông Đỗ Hữu Ca, Gíam Đốc Công An Hải Phòng cũng được phong hàm thiếu tướng, Ông Ca là người có mặt trong vụ cưỡng chết tại khu đầm tôm nhà ông Đoàn Văn Vươn ở huyện Tiên Lãng. Sau đó, ông Ca còn tuyên bố cho rằng vụ cưỡng chế này là một trận đánh đẹp “cần viết thành sách’.

Viết như vậy là tác giả và báo TT đã gián tiếp đánh giá việc Bộ CA phong hàm TT cho ông Ca là có vấn đề ! Báo giấy lề phải (viết xong không xóa được như báo mạng) mà được vậy thì khá lắm.”

CHỈ LÀ SO SÁNH KHÔNG KHEN (FB Chinh Pham). “Ấy vậy bây giờ phong tướng cứ như là coi thường dân chúng quá trớn. Bảo sao đảng ta suy thoái, đất nước đảo điên. Quỹ bảo hiểm xã hội không cạn hết mới là lạ“.

Đồng Nai: Dân oan gửi bằng chứng tố cáo quan tham cướp đất dân nghèo để chia chác cho nhau (DLB). “Sau 21 năm trời đằng đẳng theo đuổi việc khiếu kiện, một dân oan Đồng Nai đã quyết định công bố toàn bộ hồ sơ, bằng chứng tố cáo hành vi tham nhũng của quan chức địa phương trong việc lấy đất dân nghèo nhằm chia chác cho cán bộ“. –  Đất đai thuộc về giai cấp mới – giai cấp cộng sản (RFA). – Một cuộc cách mạng nông nghiệp: Không thể chần chừ (14/07/2013) (ĐĐK). “Với nông nghiệp, rớt giá, tiêu thụ sản phẩm khó khăn; chấp chới trong chuyển đổi vật nuôi, cây trồng. Với nông thôn, bộ mặt làng quê thay đổi theo hướng ẩn chưa nhiều bức xúc, dễ bùng phát. Với nông dân, xuất hiện tư tưởng chán làng, chán ruộng“.

– Có luật trưng cầu ý dân, tham nhũng sẽ phải sợ (KT). Biết thế nên sẽ … còn lâu mới ra được luật này. – Phải có cơ chế để nhân dân giám sát được việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (ĐBND).

– Hoạt động lấy phiếu tín nhiệm tại các địa phương: Chỉ số tín nhiệm và sự cảnh tỉnh (CAND).

– Ngày mai, 7 thứ trưởng ‘vi hành’ điểm nóng giao thông (VTC).

– Bộ trưởng Thăng “đe” cách chức, ông Lũy có “tội” gì? (PL&XH).

Sao không phong giáo sư Lú làm “ranh nhân văn hóa thế giới”!? (DLB).

Cuộc thi chém gió toàn quốc (FB Nguyễn Thuỳ Linh). “Cuộc thi đang diễn ra thì bỗng dưng thí sinh đến từ Hà Nội đứng dậy quát tháo ầm ĩ: Các đồng chí tụ tập ở đây làm gì thế, giữa lúc dầu sôi lửa bỏng thế này mà các đồng chí lại ngồi chém gió là sao. Các đồng chí có biết quân xâm lược TQ đang lấn chiếm biển đảo ngoài kia không ? Tôi không ngờ các đồng chí lại ‘suy thoái đạo đức’ đến như vậy.  Mọi người đều ngơ ngác không hiểu gì. Trưởng ban tổ chức liền đứng dậy: Thí sinh kia, ai cho anh cái quyền phát biểu ngông cuồng ở đây ? Thí sinh đến từ Hà Nội liền nhoẻn miệng cười đáp: Tôi cũng vừa chém gió đó mà !

Giấc mơ công nghiệp hóa Việt Nam vào năm 2020? (Cầu Nhật Tân). “Chỉ còn vài năm nữa để Đảng biến một nước lạc hậu kém phát triển với 90 triệu dân thành nước công nghiệp hóa. Có lẽ một lần nữa, chỗ dựa vững chắc duy nhất của Đảng là sự ‘quyết tâm chính trị’.” Thôi thì gia hạn tiếp, năm 2020 không được thì gia hạn tới năm 2050, lúc đó mấy ông lãnh đạo đã ra người thiên cổ hết rồi, không phải “nhận trách nhiệm” nữa, để lại cho đám con cháu của mấy ông, cho thế hệ sau này gánh. Đời cha ăn mặn, đời con khát nước.

–  GĐ Mẹ VN anh hùng nói về 2 điểm Đại học (KP). “Thú thực, trước giờ, chúng tôi có biết những chính sách ưu đãi của nhà nước với Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ như thế nào đâu”.

– Về chuyện luận văn của Nhã Thuyên – Đỗ Thị Thoan và “Nhóm Mở Miệng”: Câu chuyện Chủ nhật: Đôi dòng ngỏ đến ông Lưu (Chu Giang – Nguyễn Văn Lưu) (Bà Đầm Xòe). – Mời xem lại: VỤ NHÃ THUYÊN – BÁO VĂN NGHỆ: MỘT LUẬN VĂN MƠ HỒ VÀ  SAI LẦM (VN/VC+).

– Tăng giá điện: Những cú lừa truyền thông ngoạn mục của EVN (DLB).

QUÀ CHO AI? (Bùi Văn Bồng).

Một kiểu miệt thị khó chấp nhận (Nguyễn Văn Tuấn). “Tác giả bài này cho rằng con gái miền Tây suy nghĩ đơn giản, nhưng những phân tích trên đây cho thấy thấy chính tác giả mới là người suy nghĩ đơn giản. Suy nghĩ đơn giản là biểu hiện của sự yếu kém về trình độ và nhận thức. Suy nghĩ đơn giản còn thể hiện sự lười biếng tư duy. Dù lí do gì đi nữa thì những nhận định trong bài viết của tác giả cũng đáng trách. Bài báo cũng là một trường hợp để phân biệt cách làm báo tử tế và cách làm báo bất lương“. Viết về bài này: Vì sao gái miền Tây hay làm nghề nhạy cảm? (TTVN). “… lối suy nghĩ của nhiều cô gái miền Tây khá đơn giản …”

Bài viết trên của TTVN, đã được chúng tôi điểm từ ngày 10/7/2013, và bình luận “Một chủ đề đáng bàn! Bài viết đã chạm đến vài điều khó nói trong văn hóa, lối sống vùng miền. Nói rộng ra so với nội dung của bài này, thì lối sống của người miền Tây nói chung rất trái ngược với người đồng bằng Bắc Bộ, một đằng thì phóng khoáng, quá đi thì phóng túng, còn một đằng lại khắc khổ, bảo thủ.”

Đó là một trong những vấn đề nhạy cảm, khi nó đụng tới tính chất vùng miền trong con người, lại bàn tới trong một câu chuyện nhạy cảm nữa, nên rất dễ bị đụng chạm, gây tự ái rồi phản ứng quá lời, có khi xuất phát từ chính tâm thế mặc cảm. Biết vậy, nên mặc dù có kha khá kinh nghiệm về người Nam Bộ, người Miền Tây, có thể kể ra những gì mình thấy kinh ngạc, “nặng” gấp hàng chục lần điều mà bài báo đề cập, nhưng tôi (BS) chỉ có thể nói trong các cuộc chuyện trò bè bạn thôi, không dễ đưa lên đây.

Biết tự nhìn ra, nói ra cái yếu, cái dở của mình, của một tập thể mà mình có dự phần, để từ đó mà sửa, chính là vũ khí tốt để tự hoàn thiện con người.

SỰ PHẢN BỘI (Street Kids in VN/ DTD).

– ĐƯỜNG CỦA TA VÀ ĐƯỜNG LA MÃ (Kha Trà Phương).

– Bài 18: Vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình: Xử lý kiểu “Đầu voi, đuôi chuột” (DT).3

–  Tại sao tôi dịch ‘Bên Thắng Cuộc’? (BBC). Rất tốt! Dịch ra nhiều thứ tiếng, để xem “bên thắng cuộc” có thực sự trở thành … “bên thua cuộc”. =>

Lê Thị Thanh Tâm – Nghĩ trước mộ Trần Đông Phong trên đất Nhật (Dân Luận). – Phan Thành Đạt: Cách mạng Pháp năm 1789 (BoxitVN).

Chúng tôi muốn trẻ em lành mạnh, chúng tôi không muốn phóng xạ (DLB).

– 1895. Bài nói chuyện nội bộ của Tập Cận Bình bị lộ: “Tôi còn biết làm thế nào?” (Ba Sàm). Bổ sung, hồi 10h: Bài này đã được CTV Quốc Thanh phát hiện có khả năng là ngụy tạo. – LÃNH ĐẠO MỚI CỦA TRUNG HOA BẢO KÊ CHO VIỆC KHÔNG CẢI CÁCH (Real Clear World/ Hồ Hải). – Trung Quốc: Dư luận vẫn hoài nghi quyết tâm chống tham nhũng (RFI).  – Chết dưới tay Trung Quốc (Kỳ 2) (Boxitvn).

– Châu Phi đối mặt với hiểm họa Trung Quốc (RFI). – Trung Quốc và những mối quan hệ tại Trung Á.  – Cái giá “cắt cổ” của tàu chiến giá rẻ Trung Quốc (ANTĐ).

– Triều Tiên tố Hàn Quốc ‘ngạo mạn’ (VNE).

–  Campuchia: Hàng vạn người chuẩn bị đón ông Sam Rainsy trở về (VOA).

8h45′:

Từ chuyện bộ bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa 13.000 USD (VNN). – Những tư liệu “vô nhị“ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam (PLVN).

Trung Quốc hậm hực khi Nga hợp tác với Việt Nam, im lặng về Biển Đông (GDVN).

Tàu Hải tuần lớn nhất Trung Quốc thăm Indonesia (PT).

Trung Quốc và Philipines: Phải chăng không còn gì để nói? (ĐV). – Philippines lên kế hoạch phòng thủ Trung Quốc đánh úp Bãi Cỏ Mây (GDVN).

“Hạm đội Trung Quốc xuất hiện ngoài khơi Nhật Bản” (TTXVN). – Nước cờ nào cho tranh chấp Trung-Nhật trên biển Hoa Đông? (NĐT).

– Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông: Bút chiến và khẩu chiến (PT).

Mỹ có kế hoạch cho phép tàu chiến Trung Quốc đến căn cứ hải quân? (GDVN).

Thái Bình Dương tương lai trong tay Mỹ? (TVN).

– Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Tướng 87 tuổi nói về “thủ đoạn bẩn thỉu, xấu xa” của một số người trẻ (Soha). Lạ quá há!? Sao không thấy ai, hay chính cụ Thước này, bàn tới “thủ đoạn bẩn thỉu, xấu xa của một số người … già”? Bao nhiêu “người già”, thậm chí cả “người già đã chết”,  đã làm đảo điên, khuynh bại đất nước này rồi, còn đám trẻ nít thì nhằm nhò gì ba cái thủ đoạn của chúng?

Dư âm sát hạch tín nhiệm (TVN). – Cần chương trình hành động hậu lấy phiếu tín nhiệm (TP).

Cản trở báo chí hoạt động trong cuộc chiến chống tham nhũng – Xem như chống người thi hành công vụ (SGGP). – Sáu tháng, ngành thanh tra phát hiện hơn 12.200 tỉ đồng vi phạm (PLTP).

Khắc phục suy thoái đạo đức cán bộ, đảng viên (VnM).

Có dám dùng người giỏi hơn mình (TVN).

Luật, dân trí và “quan trí “ (DV).

Lộ trình theo lòng dân (ANTĐ). – Chấn chỉnh thủ tục hành chính, xóa nỗi hãi hùng trong người dân (PLVN).

Quản lý xuất khẩu quặng sắt khó vì vướng ’con quan’ (PNT).

‘Nhức mắt’ ở công trình hơn 700 tỷ bị đổ sập (VNN).

Xây “thành phố trên cao” ở khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà? (Infonet).

Phát hiện hai nhà máy hóa chất xây “chui” (TP). – Hải Dương: Dân lập chốt vây lò đốt proniken (PLTP).

Bồi thường 1m2 đất bằng giá… nắm xôi (DV).

– Người dân ở Dự án thuỷ điện Dăk Rin: Trắng tay vì những người biết trước chủ trương (SGTT).

Dân tố chính quyền “vẽ” đường lấn nhà, gây nguy hiểm (Infonet). – Nhiều cán bộ xã tự cấp đất rừng cho mình (TN).

Đòi đất cho thuê, bị “xử” mất luôn (PLTP). – Công trình xây dựng tạm có thể được bồi thường (TN).

Bài 18: Vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình: Xử lý kiểu “Đầu voi, đuôi chuột” (DT).

Doanh nghiệp tố công an lạm quyền, gây thiệt hại (PLTP). – Khánh Hòa: Điều chuyển 11 cán bộ, chiến sĩ CSGT sai phạm (PLTP).

Trung Quốc: Hình ảnh đang ngày càng hoen ố (Soha).

Mỹ – Trung ‘ngoài cười, trong chiến’ (VNN).

13h40′:

NGHÈN NGHẸN TRƯỜNG SA (Mai Thanh Hải).

Hơn 280 triệu đồng ủng hộ ngư dân qua tổng đài 1407 (LĐ).

Philippines đề phòng Trung Quốc chiếm bãi Cỏ Mây ở biển Đông (TN).

Tàu chiến Trung Quốc lần đầu băng qua eo biển giữa Nga, Nhật (TN). – 21 tàu của Nga-Trung đi qua eo biển ngoài khơi Nhật Bản (Infonet).

– Một vài cảm nhận trước chuyến thăm Hòa Kỳ của chủ tịch nước Trương Tấn Sang (DLB).

THOÁT TRUNG LUẬN (2) (Hồ Hải). “Câu chuyện Thoát Trung Luận là câu chuyện lớn cho cả tổ quốc và dân tộc…. lãnh đạo, nhân dân cần phải thoát ra khỏi cái quán tính tư duy bao đời hằn sâu trong tâm khảm“.

– Hình ảnh Đồng Đạo tại Thánh Thất Long Bình, bị nạn (NQ&TD).

– Hà Nội chống lại tiến trình phong chân phước cho Hồng y Nguyễn Văn Thuận: Nhân chứng bị ngăn chận tại sân bay (TGNV). Dịch từ bài Hanoi against the beatification of Cardinal Van Thuân. Canonisation process witness stopped at airport (Asian News).

– 34 Dân Biểu Quốc Hội Âu Châu cùng lên tiếng cho nhân quyền Việt Nam (Tấn Hà).

– Đồng hương với thủ tướng: Việt Nam lần đầu có nữ tướng công an (BBC). “Bà Bùi Tuyết Minh gia nhập lực lượng công an từ năm 19 tuổi và từng làm công tác trinh sát ngoại tuyến một thời gian dài, trực tiếp tham gia phá nhiều vụ vượt biên ở Kiên Giang“. Nếu bà Minh không tham gia phá nhiều vụ vượt biên ở Kiên Giang, thì đã có thêm nhiều người vượt biên được, bây giờ họ trở thành “khúc ruột ngàn dặm”, “một bộ phận không thể tách rời” của đảng và nhà nước. Nếu bà Minh không tham gia phá nhiều vụ vượt biên, thì bây giờ ngoại tệ được gửi về nhiều hơn, sao lại phong tướng cho bà này?

Kẻ Đốn Mạt Đời Nào Chẳng Có (FB Lu Hà).

Đạo luật và Đạo lý (Trần Xuân Hoài).

Sự “nhờn luật” và những giới hạn bị quên (ĐĐK).

Gặp lãnh đạo sao khó quá! (TN). – Để dân chấm điểm (SGGP). – Xác định vị trí việc làm: Đường còn xa (ĐĐK).

Hơn 64% cán bộ, công chức công khai tài sản (VnEco). – Ông nhảy dù, tôi nhảy dù, nó nhảy dù (NNVN).

Xem Việt Nam chuyển từ chủ nghĩa cộng sản sang chủ nghĩa tư bản: Watch Vietnam Transition From Communism to Capitalism (Atlantic Cities).

– Phiếm: Câu hỏi không khó (LĐ).

Vốn ‘tri thức’ đối ứng (TTVH).

Số phận của ” các chiến binh” mang tên những con tàu Vinashin ? (Tầm nhìn).

Đà Nẵng: Ông Trần Thọ giao Ban Nội chính xử lý “cò” chung cư (Infonet).

Chứng minh Bộ trưởng Thăng “chỉ giỏi nói vui” (PNT). – Song trùng trực thuộc (LĐ).

– Liên quan đến nghi vấn bao che cho các sai phạm của TBT Đinh Đức Lập của báo Đại Đoàn Kết: VỤ ĐINH ĐỨC LẬP: ÔNG VŨ TRỌNG KIM BỊ TỐ CÁO 4 VẤN ĐỀ (Tễu).

Cộng 2 điểm thi ĐH: Gia đình Mẹ VN anh hùng ngỡ ngàng (Infonet). – Có thêm “đạo lý”: Uống nước nhớ tương lai? (DT).

Bắc Ninh: Người dân bất bình trong phiên tòa xét xử hai cụ cao tuổi (NB&CL/DT).

Bị đòn vì cự cãi CSGT (TN).

Xe công an làm 3 người thương vong: Do lái xe? (TP). – Tăng cường kiểm soát, xử lý xe biển số xanh (TP).

Xăng dầu khôn ngoan thì đừng “manh động”! (PN Today).

Đã có cách xử lý virus DDoS gây nghẽn mạng (SM).

Trung Quốc bập bùng tham vọng ‘thoát ly nông thôn’ (SM). – Trung Quốc hủy xây nhà máy uranium 6 tỉ USD (LĐ). – Tiến thoái lưỡng nan về sự thành công của Trung Quốc (TCPT). Dịch từ bài Dilemmas of China’s success (EAF).

19h45′:

– Cháy tàu cá, 16 ngư dân thoát chết (TN). – Lai dắt tàu cá Bình Định gặp sự cố ở Trường Sa (DV).

– Tại sao chiến hạm ‘tia chớp’ nguy hiểm ở Biển Đông? (TP).

– Báo Trung Quốc khuyên Philippines hợp tác giải quyết VĐ biển Đông (Infonet/TTVN).

– Nhật Bản sẽ quốc hữu hóa 400 hòn đảo (DT). – Nhật tính quốc hữu hóa hàng trăm đảo vô chủ (TN). – Báo TQ lo Mỹ – Nhật ‘hợp tung liên hoành’ bao vây (TP).

– ‘Hung thần chiếm đảo của Mỹ’ khiến Trung Quốc lo ngay ngáy (Soha). – Hoàn Cầu: Mỹ sẽ không tham chiến nếu nổ ra xung đột ở Biển Đông (GDVN).

– Báo Mỹ: Nga – Trung coi nhau là đối thủ (TP).

– Dân có cho phép lãng phí hàng trăm ngàn tỉ đồng? (LĐ).

– Bệnh thành tích (DV).

– Tân Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng (ĐV). – Viện trưởng Kiểm sát thành trưởng ban Nội chính Đà Nẵng (NĐT).

– Gia Lai: Sẽ lấy phiếu tín nhiệm 18 chức danh (VOV).

– Phê bình Bộ TN-MT không cử đại diện dự Hội nghị GPMB- QL1A (VOV).

– Vụ nổ mìn nhà GĐ Công an Khánh Hòa: Bị cáo làm “trò hề” tại tòa (DT). – Kẻ ám sát Giám đốc công an Khánh Hoà lĩnh 23 năm tù (TTXVN).

Quan chức Trung Quốc được “chăm bẵm” bằng thức ăn siêu sạch (CafeF). – Trung Quốc: Tử hình phạm nhân trong lặng lẽ (NLĐ).

KINH TẾ

– Kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng chậm (GTVT).

– Tập đoàn thì để ai trông? (DĐDN).

– Nguy cơ rơi vào bẫy thanh khoản? (Thanh tra).  – Rủi ro kinh doanh tiền thật trên mạng ảo (ANTĐ).

– Không khó bình ổn tỉ giá (NLĐ).

– Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng trả lời về gói 30.000 tỷ đồng (VOV).   – Không để xảy ra việc lợi dụng gói 30.000 tỷ đồng (TTXVN).  – ‘Bất động sản tồn kho lớn nhưng thiếu nhà ở xã hội’ (VNE). – “Cởi trói” cho nhà xây tạm (NLĐ).

– Giá vàng tuần tới: Chờ tín hiệu của Chủ tịch FED (VnEco).

– DN kiện nhà nước: Tín hiệu tốt (NLĐ).

4<- GS Võ Tòng Xuân: Bỏ mặc nông dân mạnh ai nấy làm (ĐV). – Một cuộc cách mạng nông nghiệp: Không thể chần chừ (ĐĐK). Giấc mơ hão huyền! Chẳng khác gì xúi phải làm một cuộc cách mạng … tư sản. Bởi vì bản chất của hệ thống này là nó cướp được chính quyền chính là nhờ ở cái đói  nghèo lạc hậu của nông dân, rồi tồn tại dai dẳng được cũng nhờ đó và biết duy trì tình trạng đó.

– Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Nên hay không? (ĐBND).  – Doanh nghiệp xăng dầu tiếp tục kêu lỗ (VNE).

– Thị trường tân dược bị thao túng? (Thanh tra).

– Vỡ hụi quy mô lớn ở Phú Quốc: Người dân cúi đầu im lặng

– Đâu là “Thần tượng” của Doanh nghiệp (Tầm nhìn).

– Thiếu dừa nguyên liệu, giá lại giảm (SGTT).  – Thu mua giá cao, xuất khẩu điều đối mặt rủi ro (TQ).

– Sức hút từ cửa hàng tiện lợi (NLĐ).

– Pháp vẫn lạc quan bất chấp xếp hạng tín dụng bị hạ (VOV).  – Pháp lại bị hạ bậc tín nhiệm do gánh nặng nợ công (TTXVN).

– Dân Ấn Độ nô nức khai tử ngành điện tín quốc gia (RFI). –  Ấn Độ ngưng dịch vụ điện tín (VOA).

8h45′:

Nhận diện thách thức cản trở sự phát triển (Tầm nhìn).

Quá khó để giữ bội chi 4,8% GDP (ĐT).

Không được đầu tư ngoài ngành vào bất động sản, ngân hàng (VOV).

Bế tắc lãi suất (TN).

Thúc đẩy tín dụng, cú hích lãi suất còn nhẹ (SGTT).

Nói và làm: Nỗi bực mình của dân đầu cơ tỷ giá (VEF). – Cần phải “ăn ý” hơn (ANTĐ).

Sốt ruột với giá vàng! (VnEco). – Giá vàng vẫn tiếp tục tăng (VOV). – Bát nháo phí giữ vàng (ĐĐK).

Dòng tiền nội “sốt ruột” (ĐTCK). – Tạo cơ chế hút vốn ngoại vào chứng khoán (PLTP). – “Cơn bão” thanh lọc trên thị trường chứng khoán (VnEco). – Bốn lệnh chưa từng áp dụng sẽ khuấy động HNX (ĐT).  – Sau cơn mưa trời sẽ sáng? (CafeF).

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Không để “gói 30 nghìn tỷ” bị lợi dụng (GDVN). – Bộ trưởng XD: Kiểm tra vụ chung cư giá chênh “cắt cổ” (Infonet). – Gói 30 nghìn tỷ: “Ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm” (VnEco). – Gói 30.000 tỉ đồng cho vay mua nhà: Chưa giải ngân được trường hợp nào ở TP.HCM (SGTT). – Đề nghị cho chuyển một dự án sang làm nhà ở xã hội (TN). – Doanh nhân Lê Chí Hiếu: Không ngoái nhìn, không hối tiếc (SGTT).

Xăng có thể tăng thêm 400 đồng/lít (GDVN).

Khi đến mức “không ai chịu ai”, Trương Đình Anh rời FPT là tất nhiên (GDVN).

Bầu Đức bán toàn bộ các dự án thủy điện ở Việt Nam, thu về… (CafeF).

Vinatex: cổ phần hóa tạo động lực đầu tư (ĐT).

Giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao xuất khẩu (TN).

Phụ phẩm “cứu” doanh nghiệp xuất khẩu (PLTP).

Giảm giá ô tô: Cứ chờ sau 2018 (VEF).

Làm sao có “giấy thông hành”vào siêu thị Mỹ? (SGTT).

– Loay hoay thương hiệu cây-con – Bài 1: Thương hiệu lúa gạo – phải một thập kỷ nữa? (TP). – Gạo Thái “xả” kho, gạo Việt lo lắng (TN). – Gỡ khó cho nông dân – Cần cơ chế “khoán 10” mới (SGGP). – “Nên hỗ trợ trực tiếp giá nông sản” (DV).

Vỡ trận bảo hiểm thủy sản (TP).

Đằng sau việc Trung Quốc “nuốt” biểu tượng kiến trúc nước Anh (PT).

13h40′:

Nợ công – nguồn tài chính quan trọng cho đầu tư phát triển (HQ). – Số liệu thống kê về kinh tế Việt Nam: Ông nói gà, bà nói vịt (TN).

VAMC chưa đi vào hoạt động như dự kiến (NCĐT).

Tiền đâu để đầu tư công? (TBKTSG). – Doanh nghiệp 100% vốn nhà nước Phải thoái hết vốn nếu đầu tư “nhầm” lĩnh vực (CafeF).

Lạm phát thấp ở thế mong manh (ĐĐK).

Hạ lãi suất tiền gửi về 5%: Khôn ngoan ném đá dò đường? (ĐĐK).

‘Tỷ giá chợ đen cuối năm không quá 21.700 đồng’ (VNE). – Bớt lo tỉ giá (TT).

Vàng lặng sóng đầu tuần (KP).

“Án phạt” với các công ty chứng khoán (Infonet).

“Đang kiểm tra ‘trục lợi’ gói 30.000 tỷ” (KP). – Gỡ khó cho gói 30.000 tỷ (ĐĐK). – Bộ Xây dựng đề xuất 30 dự án được vay vốn gói 30.000 tỷ đồng (ĐTCK). – Bộ Xây dựng ra văn bản hướng dẫn cho vay mua nhà ở xã hội (CATP). – Chưa được chấp thuận xây dựng, dự án vẫn thi công (TN).

Thu nhập 2 triệu đồng trở lên mới khấu trừ thuế 10% (SGGP).

Lại bàn thương hiệu (TP). – Ngặt nghèo đường về “sân nhà” của hàng Việt (ĐĐK).

Điệp khúc ‘trồng – chặt’ điều và ca cao (TP).

Lợi nhuận doanh nghiệp mía đường giảm mạnh (NCĐT).

Giá cá tra, tôm sú diễn biến trái chiều (NNVN).

Sau cá tầm nhập lậu sẽ đến lượt thực phẩm gì? (ĐĐK).

Thái Lan lúng túng vì chương trình trợ giá gạo chệch hướng (LĐ).

Trung Quốc: 20 năm TTCK tăng trưởng bình quân dưới 1% (DT).

Quy chế thuế quan phổ cập (GSP) mới của EU: Nhiều cơ hội, lắm thách thức  (SGGP).

19h45′:

– Ngân hàng nhà nước sáng nắng, chiều mưa, trưa…. (PNT).

– Sacombank đạt 1.448 tỷ đồng LNTT trong 6 tháng đầu năm (CafeF).

– Giá vàng giảm nhẹ (VOV). – Sáng mai, đấu thầu tiếp 26.000 lượng vàng (VOV). – 26.000 lượng vàng tiếp tục được NHNN chào bán (DĐDN). – Vàng trước nguy cơ “gió ngược” (CP). – Tiếp tục “bơm” vàng cho thị trường (VnEco). – Đầu cơ vàng: Người tính không bằng… chính sách tính (VnEco).

– VN-Index tăng nhẹ phiên đầu tuần (TN). – Chứng khoán chiều 15/7: Cổ phiếu lớn yếu đi, đà tăng chững lại (VnEco). – Sẽ sớm kiểm định lại ngưỡng 500 điểm (ĐTCK).

– Hà Nội sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin về giá đất (Kiến trúc). – Nợ xấu bất động sản được… làm đẹp (LĐ). – Hà Nội: Doanh nghiệp địa ốc nợ 4.000 tỉ đồng thuế đất (LĐ).

– Hà Nội xử lý hơn 8.300 vụ gian lận thương mại (LĐ).

– Bán xăng lẫn dầu diesel, cửa hàng phải đền bù cho khách (TN).

– Thị trường ôtô bứt lên ngoài dự đoán (VnEco/TP). – Cục Thuế thành phố Hà Nội: Áp dụng mức phí trước bạ 12% từ ngày 12/7 (DT).

– Phát triển nông thôn là chìa khóa giảm nghèo (DV).

– Việt Nam đầu tư 14 tỉ USD ra nước ngoài (TN).

– Chủ tịch AVIM Trần Bắc Hà: “ Myanmar như một nàng tiên đẹp” (DT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Yêu thời đồ đều (kỳ 73) (Nhật Tuấn).

 NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG THIỀU: KIM TỰ THÁP, SÔNG NILE, MÁU CHẢY VÀ MỘT THÔNG ĐIỆP . (VC+).

SÁCH “QUÊ QUÁN CỦA THƠ” (2) (Ngô Minh).

NGÂN HÀ NÚI (Bùi Văn Bồng). – VÍ DẦU

– Kỳ nữ Kim Cương và mối tình với thi nhân điên (PLVN).

– THI THƠ ĐBSCL LẦN V: ĐẠP LÊN DƯ LUẬN, BẤT CHẤP TÁC PHẨM PHẠM QUY, BTC & BGK ĐÃ DÀNH CHỖ ĐẸP CHO CÁC “CON GÀ” CỦA MÌNH (Văn chương +).

 DỊCH GIẢ NGỌC CHÂU: VỪA “ĐẠO THƠ” VỪA LA LÀNG?  . – PHÓ CHỦ TỊCH HNV NGUYỄN QUANG THIỀU BÀN VỀ NẠN “ĂN CẮP” TRONG VĂN CHƯƠNG NGHỆ THUẬT (NĐT/VC+).

5CHUYỆN BÁ NHA – TỬ KỲ (Nguyễn Trọng Tạo).

– Sống trong phố cổ mà run! (NLĐ). =>

– Bài 1: Một năm bản quyền nhạc số: ‘Dậm chân tại chỗ’ (TQ).

– Lại bàn về sử dụng tục ngôn trong văn học (SK&ĐS).

–  Những ca khúc phổ thơ nổi tiếng (RFA).

Hoàng Nhất Phương – Despicable Me 2 – Kẻ Trộm Mặt Trăng (Dân Luận).

– Một nhà điêu khắc độc đáo (SK&ĐS).

– Nguyễn Thị Minh Thái: Tung tăng như cá tươi (TP).

– Loạn “nghệ sĩ” (PNTP).

– “Quà tình” không bán, chẳng cho… (NLĐ).

– Nỗi buồn Angkor (TN).

– Tránh giờ cao điểm, sân Mỹ Đình mở cửa sớm đón khán giả (VNE).

– Bóng đá trẻ Pháp Vô địch Thế giới (RFI).

8h45′:

– Vụ phố cổ Đồng Văn (Hà Giang) xin trả lại di tích cho nhà nước: Sẽ còn bao nhiêu di tích cổ bị “xin trả” lại cho nhà nước? (GDVN). – Ứng kinh phí tu sửa phố cổ Đồng Văn (TN).

Người “đứng sau” 2 bảo tàng VN ấn tượng châu Á (KP).

Vụ tỏ tình “độc” nhất Sài Gòn những năm 1960 (KT).

– Ngô Bảo Châu và Phan Việt: Hai cuộc giới thiệu sách ở Hà Nội (TP).

Đem khoa học đến gần con trẻ (PLTP).

Đêm thi Đối đầu 2: Thiếu đột phá và kịch tích! (PT). – Truyền hình thực tế Việt: Quen thuộc đến nhàm chán? (PT).

Hiệp hội Điện ảnh Mỹ đề nghị xử lý 3 trang mạng vi phạm bản quyền (TN).

Những khoảnh khắc đầu tiên của CLB Arsenal tại Việt Nam (GDVN).

13h40′:

 Sinh hoạt văn hóa của NHẤT LINH (Nhật Tuấn).

– Thạch Lam, Quà Hà Nội (Kết) (ĐCV).

– Huy Phương:  Tự Lực Văn Đoàn trong tôi (DĐTK).

Anh cu Cá (Quê Choa).

Hoàng thành Thăng Long: Không thể để mất danh hiệu (ĐĐK).

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Văn miếu Trấn Biên (TN).

Tiếng nói phương Nam (Tia sáng).

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý: Ôm ấp những “Dư âm” (ĐĐK).

Phan Ý Ly: Giải mã sự quyến rũ của đàn bà (LĐ).

Ngôi sao và mối quan hệ tình – tiền (NNVN).

Phát hiện mộ ma cà rồng, cách thức táng khủng khiếp (ANTĐ).

Chuyến du đấu của Arsenal tại Việt Nam: “Bão” đến Việt Nam (ĐĐK).

19h45′:

– Ca trù du ngoại ký (TP).

– Rò rỉ ‘Bụi đời chợ lớn’: ‘Vô tình hay không cũng là… tội ác’ (NĐT).

– Nhà văn ‘Áo trắng’ Đoàn Thạch Biền: Từ ‘cầu thủ’ đến ‘huấn luyện viên’… (TTVH).

– Tiến Minh vươn lên thứ 7 thế giới (TTXVN).

– HLV Wenger: Ngay từ nhỏ tôi đã muốn được thăm Việt Nam (TN). – Chamberlain: Tôi quá ấn tượng với người hâm mộ Việt Nam (VOV).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Việt Nam giành 2 HCV Olympic Vật lý quốc tế 2013 (VOV).

– Video: Ra mắt CLB Cánh Buồm 13-7-2013 (Ba Sàm). Nhà giáo Phạm Toàn thuyết trình, với sự tham dự của Nhà giáo Ưu tú Vũ Thế Khôi, Dịch giả Dương Tường, TS Giáp Văn Dương, Nhà báo Văn Thành (TC Tia sáng), ông Đặng Lê Nguyên Vũ, TS Nguyễn Văn Khải, GS Ngô Bảo Châu, … và nhiều phụ huynh học sinh, các sinh viên ngành sư phạm.

– Dương Đình Giao: CÓ TỔ CHỨC THI NGHIÊM TÚC ĐƯỢC KHÔNG? (Ba Sàm).

6<- Đại sứ Đan Mạch John Nielsen: Giáo dục Việt Nam có những bước chuyển lớn (GD&TĐ).

– Sách điện tử liệu có chết yểu?  (PL&XH).

– Gần 40% thí sinh đăng ký dự thi vào cao đẳng là ảo (TTXVN).   – Lo thí sinh bỏ thi (NLĐ).

– Hà Tĩnh loại nhân tài ‘sân nhà’? (VNN).

– “Di cư”… ngược! (ĐĐK).

– Phát minh máy cày đa năng, lão nông bỗng chốc thành tỉ phú (LĐ).

8h45′:

Liên thông “lép vế” vì thí sinh sợ thi ‘ba chung’ (PT).

Thi thêm khối C1 (Văn – Sử – Ngoại ngữ), tại sao lại không? (GDVN).

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 – ĐỢT 3: Thí sinh thi cao đẳng giảm mạnh (PLTP). – Bốn thí sinh Hà Nội được tuyển thẳng vào ĐH (PT).

Tình nguyện viên mời sĩ tử về ở cùng nhà (DT).

Gần 1.400 học sinh Y dược ‘mòn mỏi’ chờ bằng tốt nghiệp (VNN).

GS.Trần Hồng Quân: Phải đau xót chấp nhận phân loại giàu nghèo (ĐV).

“Yêu thương và tự do”: Đã làm phụ huynh thì phải đọc! (DV).

13h40′:

Nhà giáo Phạm Toàn nói về tâm lý học giáo dục  (Tia sáng).

Về xét duyệt và phê chuẩn đề án nghiên cứu (FB Nguyễn Văn Tuấn).

Bất ổn tại Trường ĐH Hùng Vương TPHCM: Đúng thuốc, “bệnh” mới khỏi (SGGP).

Việt Nam “gặt” huy chương tại Olympic Vật lý quốc tế (GD&TĐ). – Thưởng nóng cho các học sinh đạt giải Olympic Tin học quốc tế (DT).

Ưu tiên tuyển sinh thế nào để công bằng? (TN).

Trần Đăng Khoa: Đề thi văn trở về với vẻ đẹp cũ? (VOV). – Biển đảo xuất hiện trong đề thi cao đẳng môn Địa (VNE).

Vì sao hạ điểm chuẩn vào lớp 10 của Hà Nội? (TP).

Sàng lọc giáo viên: Không dễ! (GD&TĐ).

Cảm phục đôi vợ chồng mù nuôi hai con ăn học thành tài (DT).

Trẻ em sinh ra không tự dưng mất dạy! (Ngôi sao/TP).

19h45′:

– Tỷ lệ thí sinh dự thi cao đẳng dưới 70% (TN).

– Chiếm giữ, sử dụng con dấu trái phép tại ĐH Hùng Vương (LĐ).

– Việt Nam đạt 4 HCV Olympic Vật lý châu Á và Quốc tế năm 2013 (VOV).

– 9 thí sinh bị đình chỉ thi cao đẳng (TP).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Phạt tiền triệu nếu “chì chiết” người thân: Khó khả thi? (VOV).   – Zimbabwe:  La hét lúc sinh con: bị phạt 100.000 đồng (TT).

– Vụ 2 nữ công nhân bị “chôn sống”: An toàn lao động bị xem thường (NLĐ).

– Hàng chục hộ dân sống dưới đường điện 35 kV kêu cứu (PLTP).  – Ô tô đâm gãy trụ điện, 9 xã phường bị cúp điện nhiều giờ (TN).

– Phỏng vấn ông Lê Văn Quý, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP HCM: Mại dâm tăng, trách nhiệm thuộc về địa phương! (NLĐ).

– Bình Định: Một ngày 2 vụ lật thuyền khiến 5 người thiệt mạng (VOV).

– Học sinh Sóc Trăng tham gia bảo vệ môi trường (RFA).

– Sông rạch bị xà xẻo (NLĐ). Dự án Dragon City trên đường Nguyễn Hữu Thọ (huyện Nhà Bè) của Công ty CP địa ốc Phú Long nằm chễm chệ trên bờ sông Rạch Đĩa. Trong đó, toàn bộ diện tích sân quần vợt hơn 470 m2 được xây7 dựng trên hành lang bảo vệ sông => 

– Bão Soulik đổ bộ, TQ cứu hộ khẩn cấp (BBC). – Bão Soulik giảm bớt cường độ sau khi ập vào Trung Quốc (VOA).

8h45′:

– Hiểm hoạ từ trào lưu dùng mỹ phẩm làm trắng da tại Việt Nam: Mỹ phẩm “ngậm” độc chất… bán tràn lan (LĐ). – Đến cơm cũng tẩm hóa chất, dầu ăn ép bằng lốp xe (VEF).

Làng nghề truyền thống dần bị ‘Tàu hóa’ (SM).

Vụ “nữ sinh tự tử vì bị nói xấu trên facebook” ở Đà Nẵng: Cơ quan an ninh vào cuộc điều tra (SGGP).

Kiểm tra hộp đen: Còn nhiều vướng mắc (PLTP).

Kỳ 3: Tự hào là người “diệt” bom mìn (SGTT).

Những tập tục kỳ lạ: Gieo quẻ đặt tên (TN).

Trung Quốc: Hàng trăm nghìn người phải sơ tán do bão Soulik (VOV).

13h40′:

Phát minh máy cày đa năng, lão nông bỗng thành tỉ phú (TP).

Vị linh mục hết lòng vì dân (ĐĐK).

“Thuốc độc” chu du (ĐĐK).

Đã thống kê được thiệt hại cá chết do dầu tràn (TP).

Thâm nhập thị trường “mua bán trứng phụ nữ” (NNVN).

Bát nháo chợ gia cầm sống (NNVN).

Tội ác và trừng phạt (TP).

Hàn Quốc đòi Mỹ bồi thường cho cựu binh nhiễm chất độc da cam (LĐ).

– Ấn Độ khai tử dịch vụ điện tín: Nỗi buồn quanh bức điện tín cuối cùng (TTVH).

18 người chết trong vụ giẫm đạp ở Indonesia (VOV).

19h45′:

– Thừa Thiên Huế: Cấp trùng trên 18.500 thẻ bảo hiểm y tế (Tầm nhìn).

– Thủy điện Sơn La sẵn sàng chống lũ (VOV).

– Tai nạn trên cầu Mỹ Thuận: 1 người chết, 10 người bị thương (TN).

– Tuyên tử hình kẻ phóng hỏa thiêu cháy chủ quán xèng (ANTĐ). – 5 bị cáo trong đường dây mua bán 223 bánh heroin lĩnh án tử hình (LĐ).

– Gặp nữ TNXP duy nhất sống sót khi 13 đồng đội hy sinh (DT).

– Bệnh nhân cuối cùng ngộ độc tiết canh ngựa đã xuất viện (VOV).

– Mưa đá gây thiệt hại lớn ở Đơn Dương (TN).

– Hỗ trợ hơn 1.300 tấn gạo cho Nghệ An và Lào Cai (Tin tức).

– Indonesia: giẫm đạp nhau, 18 người chết (SGGP).

QUỐC TẾ

– Ai Cập mở điều tra hình sự cựu Tổng thống Morsi (RFI). – Ai Cập điều tra hình sự cựu Tổng thống Morsi (VOA). – Ông ElBaradei tuyên thệ nhậm chức Phó tổng thống Ai Cập.  – Ai Cập rối ren trước ngưỡng cửa một làn sóng biểu tình mới (QĐND).  – Thế giới 7 ngày: Nhiều diễn biến mới tại Ai Cập (VOV).  – Cựu đại sứ Ai Cập ở Mỹ chấp thuận làm ngoại trưởng (TTXVN).

Syria : Di sản thế giới pháo đài Krak des Chevaliers bị đánh bom (RFI). – Israel “tập kích tên lửa Nga ở Syria” (TN).  – Pháp sẽ nỗ lực để 2 nhà báo mất tích ở Syria được trở về (VOV).  – Taliban điều hàng trăm thành viên tham chiến ở Syria (TTXVN).

– Thổ Nhĩ Kỳ: Cảnh sát mạnh tay giải tán người biểu tình ở Ankara và Istanbul (QĐND).

– Iraq bên bờ vực nội chiến mới (PL&XH).

– Ông Nelson Mandela có thể xuất viện sớm (NLĐ). – Nam Phi: Sức khỏe của cựu Tổng thống Madela ổn định (VOA).

–  Quân đội Châu Phi đi đầu trong duyệt binh mừng Quốc khánh Pháp (RFI). – Pháp đón Quốc khánh sau tai nạn hỏa xa (BBC). – Pháp kỷ niệm ngày phá ngục Bastille (VOA).

8<- Khoảng 60.000 người Congo phải tị nạn ở Uganda vì bạo lực (VOV).

– Nga chưa nhận được đơn xin tỵ nạn chính thức của Snowden (VOA). – E. Snowden nắm giữ tài liệu rất nguy hại cho Mỹ (RFI).  – Mỹ: Kẻ hạ sát thiếu niên da đen Trayvon Martin được tha bổng. –  Người bắn chết thiếu niên da đen ở Florida trắng án (VOA).

– Philippines “kiên trì” mua tàu tuần tra cũ (KT). –  Philippines và phe nổi dậy Hồi giáo đạt thỏa thuận chia sẻ tài nguyên (RFI). –  Philippines thỏa thuận với phe nổi dậy (BBC).

Tổng thống Miến Điện thăm Anh, Pháp (VOA). – Tổng thống Miến Điện khởi sự vòng công du Anh, Pháp (RFI).

8h45′:

Nghi án tên lửa Israel tấn công Syria (TN). – Quân đội Syria tìm thấy kho vũ khí hóa học của phe nổi dậy (GDVN). – Báo Anh: Chính tàu ngầm Israel tấn công kho tên lửa Yakhont của Syria (GDVN). – Mỹ lo vũ khí viện trợ cho phe đối lập Syria rơi vào tay Al Qaeda? (GDVN). – Phát hiện quân nổi dậy Syria trữ vũ khí hóa học ở Damascus (KT).

Cựu Tổng thống Ai Cập bị điều tra (TN). – Ai Cập giải thích lý do phế truất Tổng thống Morsi (VOV). – Tân chính phủ Ai Cập tuyên thệ nhậm chức (PNTP).

Israel lại bóng gió phương án tấn công phủ đầu Iran (TTXVN).

Trực thăng Trung Quốc xâm phạm không phận Ấn Độ (SM).

Nỗi sợ hãi mang tên Guam của Trung Quốc (Kỳ 5) (Soha).

Snowden còn nhiều tài liệu làm “nổ tung” nước Mỹ (ANTĐ). – “Mỹ nên quỳ gối để cầu nguyện cho Snowden” (TP).

13h40′:

Syria: Phát hiện vật liệu hóa học của quân nổi dậy (CATP). – Quân đội Syria tìm thấy chất độc hóa học ở Joubar (VOV). – Chiến sự ác liệt ở thủ đô Damascus (Tin tức). – Taliban tại Pakistan gửi hàng trăm chiến binh tới Syria (GDVN). – Quân đội Syria trên đà chiếm lại các khu vực trọng điểm (LĐ).

Mỹ ủng hộ một chính phủ dân sự ở Ai Cập (VOV). – Mỹ bác bỏ thông tin gửi quân đội đến Ai Cập (VOV). – Ai Cập: Thành lập nội các (CATP).

– Malala Yousakzai thách đố quân đội Taliban bằng bài nói chuyện trước Hội đồng trị sự Liên Hiệp Quốc (DLB).

“Con rồng” Trung Quốc nuốt “con chuột” Trung Á (KT).

Edward Snowden có tài liệu gây ‘ác mộng’ cho Mỹ (TN). – Snowden chưa chấp thuận tị nạn tại Venezuela. (ANTĐ). – Nghị sĩ Mỹ yêu cầu gây sức ép với Nga để bắt Snowden (VOV).

Mỹ: Biểu tình lớn sau vụ xử “phân biệt chủng tộc” (NLĐ). – Mỹ: Biểu tình chống phân biệt chủng tộc (VOV).

19h45′:

– Thủ tướng Anh từ bỏ kế hoạch viện trợ vũ khí cho phiến quân Syria (GDVN). – Giả thuyết mới về vụ không kích kho tên lửa Yakhont của Syria (GDVN).

 – Israel cảnh báo sẽ ngăn chặn vũ khí chuyển cho Hezbollah (VOV). – Israel dùng căn cứ Thổ Nhĩ Kỳ để tấn công Syria (Tin tức).

– Thủ tướng Israel gọi Tổng thống đắc cử Iran là “sói đội lốt cừu” (DT).

– Iraq: Đánh bom hàng loạt gây thương vong lớn (VTV).

– Tên lửa mới của TQ làm máy bay ném bom Mỹ sợ (PN). – Đài Loan sẽ nhận 4 máy bay săn ngầm từ Mỹ vào cuối năm (Infonet).

– Snowden tiết lộ thêm thông tin về Hoa Kỳ nếu… (ĐV). – Báo Guardian sẽ khai thác thông tin từ Snowden trong 4 tháng (VOV).

– Truyền hình Mỹ chế nhạo phi công ‘chuyến bay tử thần’ 15/07/2013… (VTC).

– Động thái lạ ổn định nội tình của Philippines(ĐV).

– Nga chuẩn bị cuộc tập trận lớn nhất từ trước tới nay (LĐ). – Cận cảnh Nga dồn quân tập trận cực lớn (NLĐ). – Máy bay ném bom chiến lược của Nga tại Viễn Đông được báo động (GDVN).

– Tàu chở dầu Ấn Độ bất ngờ bốc cháy (ANTĐ).

* RFA: + Sáng 14-7-2013; + Tối 14-07-2013

* RFI: 14-7-2013

* VTV: + Dân hỏi Bô trưởng trả lời – 14/07/2013; + Vỡ hụi lớn ở Phú Quốc – 14/07/2013; + Cuộc sống thường ngày – 14/07/2013; + Giải pháp xử lý tệ nạn mại dâm với những biến tướng phức tạp – 14/07/2013; + Thời sự 12h – 14/07/2013 ; + Mỗi tuần một chuyện – 14/07/2013; + Toàn cảnh thế giới – 14/07/2013; + Báo chí toàn cảnh – 14/07/2013; + Chào buổi sáng – 14/07/2013;

157 bình luận trước “Tin thứ Hai, 15-07-2013”

 1. Timkiemphuonghuong said

  Nhân chuyện tướng Thước rồi anh hùng Luơng qui kết khiếp quá. Tháng trước đi làm vụ nghị định 62 của Thủ tướng. Thật thì cũng ko quan trọng lắm . may ra được một cục nho nhỏ, nhậu một trận hơi nhớn tẹo có khi còn thiếu. Nhưng chế độ chính sách của thủ tướng đãi ngộ cơ mà , mất tí công lại được ghi nhận cũng tốt. Ấy vậy mà không phải đơn giản như mình nghĩ . Một đồng chí trung úy phụ trách quân lực quận , lúc mình trên Hà giang có lẽ nó còn đang lấy tay áo quẹt mũi quẹt dãi ở đâu đó. Anh í hạch sách ,anh í yêu cầu phải giấy nọ giấy kia. Mẹ khỉ gần 30 năm rồi chứ ít sao. Khi về chỉ mong sao nguyên vẹn lành lặn gặp phụ huynh là mừng , quyết định xuất ngũ sau khi nhập hộ khẩu rồi ai thích cho luôn giữ làm gì, nói gì tới số hiệu quân nhân với giấy giới thiệu này nọ.Cứ nhu đi xin. Chắc bỏ luôn vì cảm thấy hơi bị xúc phạm . Quân đội ngày nay càng ngày càng nhiễm bệnh nặng quá rồi. Lên cũng không nên trách mấy đứa trẻ con thích khoe khoang mánh khóe.

 2. Minhhoang said

  Là người Nam Bộ, trước ngày được quân của boác và của đảng tràn vào giải phóng, ít có ai mà không nghe vở tuồng Tuyệt Tình Ca hay Ông Cò Quận 9 (ngày ấy làm gì đã có Quận này?).

  Tuổi của Vịt tui khi nớ cũng còn nhỏ hơn Bác Hà Lê một chút, nhưng thế nào cũng hơn Cô Hai Lúa độ một vài que nên có nghe qua nhiều lần ở Rạp Cải Lương Trần Hữu Trang (trước ngày quân của boác ta tràn về) và cả mấy cuốn băng Cassette nhão nhẹt mà mấy bà dì, bà mợ gốc Nam còn giữ được sau những ngày hậu giải phóng.

  Tôi không nhớ rõ lắm tình tiết tất cả vở tuồng này, nhưng có một vài đoạn vẫn nhớ là Ông Cò (làm cảnh sát, hay còn gọi là Côn An nhân dân ngày nay) đã bắt giữ cô con gái ruột của mình vì tội làm đĩ.

  Sống trong thời tao loạn mà, người cha (tức ông Cò)biền biệt ra đi, có thể là đi trốn Việt Minh nên khôn muốn về miệt vườn, để lại gia cảnh tiêu điều nên cô gái lớn phải thay cha mà quán xuyến việc nhà, vì muốn có tiền để hai em của mình được ăn học đàng hoàng mà cô đã bán thân, huỵch tẹc hơn theo cách gọi của người Nam Bộ là đi làm đĩ.

  Vùng Vĩnh Long, nơi vở tuồng được dựng nên cách Sài Gòn chỉ có mấy mươi cây số đường chim bay, là một vùng trồng lúa và vườn cây ăn trái ngọt ngào. Thỉnh thoảng, các anh họ của Vịt tui sau những ngày lặn lội hành quân, thường hay lấy chiếc Vespa đèo Vịt tui đi câu cá rô, hoặc nhấp cá lóc, vào mùa hè còn chận đất để bắt mấy con dế đen, dế thang về để anh em cả họ cùng đá cho vui cửa vui nhà. Nhìn chung là vùng này rất trù phú khi nói về bờ xôi, ruộng mật.

  Có thể là trong những tháng ngày tao loạn, mất đi một người đàn ông trong gia đình là mất luôn một điểm tựa để mưu sinh, để làm bàn đạp tiến thân mà cô Hương-không phải tên của cha mẹ cô-là ông bà Chín đặt cho(Vịt tui không nhớ lắm) đã làm nhục nhã gia phong, nhưng cô cũng đã thành công trong việc chăm sóc, thay cha mình, lo lắng cho hai em của mình ăn học một cách đủ đầy. Đây là một tuồng hay,kết thúc có hậu khi gia đình đoàn tụ cũng là lúc ông Cò thay mặt công lý mà còng lấy con gái của mình.

  Với chiêu bài “Giải phóng Miền Nam”, dẹp bỏ tàn dư của Mỹ-Ngụy để lại, nào là văn hóa phẩm đồi trụy trong đó có luôn nạn đĩ điếm, thế mà vào những năm sau ngày tượng đài của boác ta lần đầu tiên được dựng tại khu vực Miền Tây, có thể nói là toàn Nam Bộ vào năm 1976 thì có câu như thế này:

  Cần Thơ có Bến Ninh Kiều
  Dưới chân tượng bác, đĩ nhiều hơn dân.

  Điếm nhục gia phong, nếu không có bầy gian đảng của boác nó kéo về, suy cho cùng là những hình ảnh rất hiếm hoi tại Miền Nam thanh bình một thưở. Cần nhớ, là sau khi Vua Gia Long lên ngôi, đã có hai người thục nữ có gốc Miền Tây được suy tôn làm Hoàng Hậu đó là Bà Từ Dũ và Nam Phương Hoàng Hậu.

  Ai bảo con gái Nam bộ không xốn xan lòng các đáng quân vương ngày trước mà nay lại bị đánh giá quá thấp thế này? Vì đâu?

  • Minhhoang said

   Quên khuấy mất mỗi chuyện, là dân bán hoa thường ra đường “làm ăn” về đêm ở thời điểm này, câu ca dao trên chuẩn nhất là:

   “Cần Thơ có Bến Ninh Kiều
   Dước chân tượng Bác, đĩ nhiều hơn ma.”

  • mainguyen said

   Lê Long Hồ
   Lê Thị Trường An
   Chuyện đã hai mươi năm mấy rồi mà bà còn nhắc lại như mới nguyên. Hứ! Già khú rồi mà còn ghen…………..He he

 3. nói 1 đằng làm 1 nẻo said

  Gái miền tây, động điếm đồ sơn cho tới chuyện gái bắc lấy chồng trung quốc, gái miền tây lấy đài loan, thanh niên trai tráng làm mọi xứ người……tất cả là nhờ ơn đảng và nhà nước, những đỉnh cao chí tệ hết.

 4. Hà Văn Thịnh said

  Nhọc quá. Tôi chưa đủ điên để gánh vác một tầm cao, chưa đủ trí để lường định nó. Hoa Cải hay trái cải, hay mù tạc cũng chỉ là dlv của cái miền quê thích “đòn xóc hai đầu”. Nói như thế để thấy thế giới của quý vị và tôi (sợ) nó bí hiểm và mông lung lắm. Kiếp con giun cứ tự xéo mình… Tôi đã bắt đầu ân hận vì cái còm vừa rồi…

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Bác Hà Văn Thịnh lại cả nghĩ rồi, có thể bác đã hiểu sai ý bác Hoa Cải. Em thấy bình thường mà bác.
   Hay là đang căng thẳng chấm bài thi vào Đại học? hề hề!

  • Ẩn danh said

   Đã cuối đời tóc mấy màu phai
   Bỗng khó ngủ như ngày xưa thơ dại ấy…
   Và,
   Định mệnh nhắc ta rằng Đất Việt gian truân…

   Mong thầy sức khỏe, an lành và vững bước trên con đường của riêng mình. Kính.

 5. […] BÁO BA SÀM  Tin thứ Hai, 15-07-2013 Posted by adminbasam on July 15th, 2013  | 126 Comments   […]

 6. Dân Bán Báo said

  Thấy mấy bác bàn chuyện con gái miền Tây,tui cũng xin có vài lời.
  Tui đồng ý với bác Mách Lẻo đã nói:” Bản thân tôi người Bắc, nhưng đă sống trong Nam khá lâu nên cũng đủ thời gian để hiểu những tốt xấu ưu nhược con người mỗi nơi.”Tui cũng đã sống ở Sài Gon 25 năm nầy và cũng tiếp xức với đủ người thuộc các vùng miền.Nói chung là ở đâu cũng có người thế này thế nọ,người Hà Tĩnh-Nghệ An bị kỳ thị,bị hạn chế tuyển dụng cũng có lý do của nó;con gái miền Tây hay làm nhưng nghề”nhạy cảm”,hay lấy chồng Đài Loan…cũng có lí do mà có khi không phải ai cũng hiểu rõ.

  10 năm trước khi còn phải ở trọ,tui thuê một căn nhà rồi ngăn làm nhiều phòng và cho thuê lại,những người thuê phòng có đủ vùng miền.Có một phòng có 2 cô gái miền Tây làm nghề tiếp thị bia,cả 2 đều cao ráo,1 đẹp 1 không.Cô gái đẹp tuổi chừng 18-20,từ khuôn mắt,vóc dáng đến làn da đều rất đẹp,rất”hương đông cỏ nội”.Tôi cứ nghĩ trẻ đẹp như cô này mà làm nghề này thì rất dễ bị dụ giỗ,rất dễ sa ngã…
  Nhưng hình như không phải vậy,cô bé đi làm về rất đúng giờ,ngày nào cũng 4 giờ chiều di, hơn 9 giờ tối là đạp xe về.Một thời gian thì thấy 1 cậu SV trông mặt sáng sủa đạp xe kè về theo và cũng chỉ đến trước của nhà.
  Rồi đùng một cái em về quê mấy hôm lên nói đã lấy chồng Đài Loan-một kỹ sư trẻ,nhưng vẫn phải lên lại để đi học tiếng Hoa chờ xuất cảnh.Thấy em buồn buồn và có ý muốn tôi trò chuyện nên tôi đã ngồi cả giờ đồng hồ để nghe êm nói.Tôi hỏi em sao lấy chồng mà buồn?em nói tại vì em không yêu.Tôi hỏi vài câu để xem có phải em lấy chồng vì tiền không thì lại không phải,nhà em không nghèo,cha mẹ rất thương em và hình như là con một.Không phải vì thiếu tiền,không yêu vậy sao em lại lấy người ta?em nói em cũng không biết tại sao nữa,mẹ em bảo lấy thì em lấy.Chuyện đã rồi tôi chỉ biết khuyên em về sống tốt với người ta,với gia đình người ta ,sinh con cho người ta rồi biết đâu em cũng tìm được hạnh phúc…;ánh mắt em sáng lên,vui hơn vì lời động viên của tôi.Chuyện là vậy,tôi cũng nghĩ không ra vì sao?em học hành thấp quá,em muốn trả ơn bằng việc vâng lời cha mẹ?có lẽ thế.
  Bản thân tui lấy vợ trễ, có mấy người cũng dặn đừng lấy gái Nam vì con gái miền Nam không biết lo,ăn xài phung phí,có đồng nào xào đồng đó…,tui thì thấy không hẳn vậy,cũng có người thế này thế nọ.Còn con gái miền Bắc thì tui lại thấy nhiều người thực dụng quá,mà tui thì ghét người thực dụng.Cuối cùng thì tui chọn con gái miền Trung-Quảng Trị,và tui may mắn gặp được người như ý.

 7. Nguyễn Hữu Quý said

  Bài đã điểm:
  Hoàn Cầu: Mỹ sẽ không tham chiến nếu nổ ra xung đột ở Biển Đông
  http://giaoduc.net.vn/quoc-te/hoan-cau-my-se-khong-tham-chien-neu-no-ra-xung-dot-o-bien-dong/307294.gd
  Bài này bọn Tàu đang nhắm đến các mục tiêu:
  – Dọa Philippines nhằm để đàm phán tay đôi và có lợi cho Tàu (thể hiện rõ trong bài viết);
  – Thăm dò phản ứng của Mỹ, nếu Mỹ không tham gia can thiệp trực tiếp (mặc dù hai nước có hiệp ước liên minh quân sự với nhau), thì Tàu sẽ ra tay đánh chiếm Bãi Cỏ Mây và các đảo khác hiện Philippines đang kiểm soát.
  – Có thể đã có thỏa thuận với VN rồi, theo đó, nếu Tàu đánh Philippines thì buộc VN phải im lặng và để cho Tàu chiếm đảo. (khả năng này là rất lớn, vì một số đảo do Philippines chiếm, hiện chủ quyền không thuộc về VN, cho nên VN không có cớ phản đối Tàu).
  – Sau khi chiếm được đảo từ phía Philippines, thì tùy theo tình hình, Tàu quay sang “thịt” một số đảo VN cũng không muộn (VN khi đó há miệng mắc quai), vì lực lượng đã được bày binh bố trận sẵn ở Trường Sa trước khi khởi sự với Philippines.
  – Tập Cận Bình muốn thể hiện khả năng và uy vũ của mình trước các thế lực nghi ngờ khả năng của ông ta, đồng thời hướng mâu thuẫn trong nước ra bên ngoài, ngoài ra, lại kích động được tinh thần Đại Hán.
  Tình hình trên đây không dễ để xẩy ra trong ngắn hạn, tuy nhiên, nếu lãnh đạo VN bạc nhược và có thỏa thuận ngầm với lãnh đạo của Tàu (có lợi cho Tàu) thì rất dễ xẩy ra.

 8. Hà Văn Thịnh said

  Các tôn giáo đố kỵ với nhau, ai được lợi? Hôm trước thì dân Thanh – Nghệ – Tĩnh tệ hại, hôm nay đến lượt “gái miền Tây”? Hôm nọ giải V-league nghi bán độ, hôm này là Arsernal đến VN… Vân vân và vân vân. Tôi xin can quý vị. Người ta là hậu duệ lọc lõi của Goebel (người phát minh ra Ban Tư tưởng, tuyên truyền), đủ sức bày ra vô số chiêu – trò, miễn sao cho người dân quên đi cái mấu chốt của vấn đề, NGUYÊN NHÂN CƠ BẢN nhất gây nên tất cả những nỗi đau đã, đang và sẽ xảy ra này… Lâu lắm tôi không còm nhưng hôm nay thấy rằng nếu cứ tiếp tục tranh cãi miền Tây với chả miền Nghệ thì sự xâu xé làm cho tan rã (giống như tôi đã tự tan rã vì mệt mỏi một thời gian khá lâu) mọi xu hướng dân chủ là mục đích bất chiến tự nhiên thành. Kính.

  • Hoa Cải said

   Bác Hà Văn Thịnh đã trở lại, đã gánh vác tầm cao tư tưởng của cố trung tướng Trần Độ, của lão thành cách mạng Nguyễn Hộ. Cảm ơn bác đã cho một nhận thức đúng đắn.

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Chào bác Hà Văn Thịnh, lâu lắm không thấy bác trên diễn đàn. Vấn đề bác nêu ra rất đáng suy ngẫm. Biết đâu được, Tàu sẽ làm một cái gì đó để răn đe và cảnh cáo trước khi ông Trương Tấn Sang sang Mỹ. Thậm chí, dự thảo Tuyên bố chung Mỹ-Việt mà Tổng thống Obama và CTN Trương Tấn Sang sẽ ký tới đây đã nằm trên bàn của Tập Cận Bình rồi cũng nên, điều này hoàn toàn có thể diễn ra lắm chứ.
   Không chỉ về Kinh tế, chính trị và nhiều lĩnh vực khác, ngay cả lĩnh vực truyền thông, thì bây giờ cũng phụ thuộc vào Tàu cả rồi. Họ yêu cầu im lặng thì Ban tuyên giáo lại yêu cầu các báo phải im lặng.

 9. Hà Văn Thịnh said

  ác tôn giáo đố kỵ với nhau, ai được lợi? Hôm trước thì dân Thanh – Nghệ – Tĩnh tệ hại, hôm nay đến lượt “gái miền Tây”? Hôm nọ giải V-league nghi bán độ, hôm này là Arsernal đến VN… Vân vân và vân vân. Tôi xin can quý vị. Người ta là hậu duệ lọc lõi của Goebel (người phát minh ra Ban Tư tưởng, tuyên truyền), đủ sức bày ra vô số chiêu – trò, miễn sao cho người dân quên đi cái mấu chốt của vấn đề, NGUYÊN NHÂN CƠ BẢN nhất gây nên tất cả những nỗi đau đã, đang và sẽ xảy ra này… Lâu lắm tôi không còm nhưng hôm nay thấy rằng nếu cứ tiếp tục tranh cãi miền Tây với chả miền Nghệ thì sự xâu xé làm cho tan rã (giống như tôi đã tự tan rã vì mệt mỏi một thời gian khá lâu) mọi xu hướng dân chủ là mục đích bất chiến tự nhiên thành. Kính.

  • Ẩn danh said

   Ơn trời,
   Cám ơn thầy đã trở lại ABS. Kính.

  • Huôn Buyền (đi Buôn dấu Huyền) said

   Thôi thôi, tôi mong anh hãy vững vàng, đừng tự sì-trét làm chi cho mệt mỏi, nguy hiểm lắm !

   • Hoa Cải said

    Còn đất nước này thì sao đây? Thầy Hà Văn Thịnh dấn thân vì nước, vì dân chứ có đi theo lục lâm thảo khấu đâu mà nguy hiểm? Ví dụ: Vài trăm người bỏ đảng có thể là “sì trét”, nhưng triệu người bỏ đảng thử coi.

    • Ngùy Uôn Bễn said

     Nguy hiểm là nguy hiểm cho sức khoẻ. Đọc thì phải hiểu cái logic của ngữ nghĩa câu văn chứ.

 10. Gộc said

  Các vua xưa khổ vô chừng
  Trấn loạn nổi dây khắp vùng như ong

  Vua quan nay sướng zư ông
  -tiên sa mặt đất tắm sông cởi chuồng!

  Dân hèn trí sĩ ẩm ương
  -hơn cha ông ở trăm đường mưu sinh!

 11. Gộc said

  Trí hèn dốt nát- dân ngu
  Tòi trên trang oep mịt mù tháng năm

  Quan quân thạo tính tham lam
  Ngôi sao dặt dẹo phương Nam không mờ!

 12. Ha Le said

  Thời gian còn ở VN, chính xác là ở Saigon, trong khoảng từ 1991-95, tôi có gần 3 năm làm nhạc công ở các “nhà hàng bia ôm” (loanh quanh độ 10 nhà hàng). Bọn nhạc công chúng tôi (đa số là chơi organ điện tử, phải tự trang bị micro, ampli, loa) phải có mặt từ lúc nhà hàng mở cửa khoảng 10g sáng cho đến tận lúc đóng cửa thường là quá nửa đêm, y như các cô tiếp viên vậy.

  Khác với các nam phục vụ viên khác, đám nhạc công chúng tôi cũng giống các cô tiếp viên, phải “ẩn mình tập kết” trong một phòng nghỉ khá chật chội khi chưa được khách yêu cầu. Nhạc công còn có khi được lẻn ra ngoài uống cafe chứ các cô thì bị “ém” kỹ trong các phòng nghỉ đó. Suốt cả ngày, cả 50, 60 cô nằm ngồi la liệt xếp lớp, ngủ, hoặc đánh bài, hoặc tán gẫu; trừ đi vệ sinh thôi chứ có thay quần áo cũng phải thay tại chỗ luôn. Không ít lần các cô thay quần áo ngay trước mặt tôi, tự nhiên, không chút mắc cỡ.

  Chính trong thời gian đó mà tôi được quen biết, quan sát và trò chuyện với nhiều cô (dễ đến cả trăm cô ý). Đối với tôi, đó là một cơ may lớn lao để tôi học được rất nhiều điều, từ nhiều mảnh đời. Cũng qua các cô mà tôi có thể mường tượng được khung cảnh miền quê mà các cô xuất thân. Tôi xin nhìn nhận là, đa số áp đảo, các cô tiếp viên bia ôm ấy đến từ miền Tây và, cũng như tác giả Quỳnh Như của bài báo, tôi nghĩ rằng điều đó có lý do, không phải là ngẫu nhiên.

  Phản ứng nổi giận của GS Nguyễn Văn Tuấn (và có lẽ cả của một số bác còm sĩ ở đây), theo tôi nghĩ là do chỗ này: GS Tuấn đã hiểu những cụm từ như: “nghề nhạy cảm”, “suy nghĩ đơn giản”, “thoáng đãng”, “bản năng”… theo phạm trù giá trị hay đạo đức. Hiểu trong phạm trù đó thì những từ trên ra như mô tả những gì là kém giá trị, là lệch chuẩn hay vô đạo đức. Chúng có ý nghĩa chê bai, phê phán, kết tội, thành ra chúng dễ gây nên nơi độc giả phản ứng phòng vệ, giận dữ và trả đũa.

  Tôi thì không hiểu như vậy. “Nghề nhạy cảm” không có nghĩa là nghề xấu. “Suy nghĩ đơn giản” biết đâu lại là một ưu điểm, một sự khôn ngoan hơn là cứ tối ngày nghĩ suy rối rắm phức tạp, thì sao? Lối sống thoáng đãng và lối sống gồng mình chịu đựng trong những hàng rào luân lý nghiêm ngặt, liệu ta nên chọn cái nào? Và cả “bản năng” nữa, bản năng tự nó đâu có xấu. Mình nên sống ‘hòa thuận’ (hài hòa, vui vẻ) với bản năng mình, hay nên luôn sống trong tình trạng chiến đấu với nó để biến cuộc đời mình thành bãi chiến trường bất tận?… Tất cả là do nơi chọn lựa cách sống, nơi ‘triết lý sống’ của từng người hay ngay cả từng vùng miền, từng tập tục địa phương.

  Nếu chúng ta hiểu như vậy, thì lời lẽ của Quỳnh Như trong bài báo trên chỉ là những lời mô tả sự kiện (tất nhiên là theo sự quan sát chủ quan của tác giả) chứ không phải lời phê bình, lên án. Và như thế chúng ta bớt được phản ứng tự vệ, giận dữ và trả đũa chăng?

  Theo tôi, nên xem xét bài báo của Quỳnh Như trên góc độ tâm lý học, hay tâm lý xã hội học, hay tâm lý dân tộc học… gì gì đó đại loại thế, chứ không nên trên góc độ đạo đức hoặc luân lý, (càng không nên dựa trên góc độ… chính trị, như vài bác còm sĩ ở đây đã làm). Được thế, thì có lẽ chúng ta sẽ thấy bài báo không có gì là xúc phạm quá đáng…

  • M Hoàng said

   Rất thú vị !

  • Dân Bán Báo said

   Hay!
   tui cũng đang định kể chuyện tui biết đấy bác.

  • Khách said

   Này bác Hà Lê
   Thế nếu bác ra Đồ Sơn thì đa phần con gái làm nghề nhạy cảm như bác nói xuất thân ở đâu? Chắc ở miền Tây hả bác? Hay nhà hàng vũ trường ở Thanh Hóa thì sao, cũng là con gái đa số từ miền Tây ư?

  • Cải Tiến said

   Theo tôi thì các phản đối về bài viết Quỳnh Như không phải là ở pham vi đạo đức/nghề nghiệp như bác bác nêu. Không ai phủ nhận việc làm “nhại cảm” trong xã hội hiện nay, mà chỉ trích cái phủ đầu “gái miền Tây”. Bác có một kinh nghiệm đặt biệt và hiểu sâu vấn đề nhưng “cả trăm cô” (hoặc cả vạn cô) bác quen biết chứ không phải bác quen tất cả “gái miền Tây”.

   Tính phỏng nhé, tổng dân số là 90T, chia đều Nam/Trung/Bắc thì miền Nam có 30T, 15T phái nữ (già thì đã còn trẻ con thì sẽ là gái niềm Tây nhé). Thế thì một vạn cô bằng 0,000067%. Dựa vào nhóm nhỏ như thế để đánh đồng tập thể “gái miền Tây” về bất cứ gốc độ nào đó có đúng không? Bác ở Mỹ khi xem tin tức có người buôn phiện, giết người v.v… có khi nào tin tức bảo người Việt, Mỹ đen/trắng, Tây Ban Nha… làm không, hay họ chỉ nói cá nhân tội phạm?

  • Ẩn Danh said

   Tác giả Quỳnh Như của Tạp chí Mốt và Cuộc sống trong bài trích dẫn trên không có từ nào cho rằng nghề nhạy cảm là nghề vi phạm thuần phong mỹ tục, pháp luật cấm. Tác giả chỉ phản ánh thực tế một nghề nhạy cảm cũng như giải mã hiện tượng vì sao con gái Miền Tây làm nghề này nhiều hơn con gái miền khác.
   Nhưng, ở đây cần phải nhìn nhận thái độ dễ dãi của tác giả khi quy chụp nguyên nhân. Càng không chấp nhận khi cuối bài bế tắc hướng xứ lý khi nghề nhạy cảm trở thành nghề trá hình vi phạm pháp luật.
   Từ thái độ dửng dưng trước một hiện tượng xã hội đến quy kết tập tục, phong cách sống của một vùng miền dân cư dễ dãi phóng túng đã đưa người đọc có cảm tưởng con gái Miền Tây “Quá xinh đẹp và ngọt ngào” nhưng “Suy nghĩ đơn giản” bởi “Cha mẹ miền Tây chiều con gái” nên chỉ có làm nghề nhạy cảm.
   Theo tôi, GS Tuấn đã có nhận xét đúng mực về bài báo cùng tác giả.

  • Hoa Cải said

   Đúng là Ha Le nhanh chóng thấm nhuần Mỹ học “(càng không nên dựa trên góc độ…chính trị, như vài còm sĩ ở đây đã làm (nói))”. Nói với nền chính trị Mỹ như thế là ổn, khớp. Đối với VN thứ gì mà không nhuốm mùi chính trị. Từ cái xì líp phụ nữ… đến biệt thự, ô tô đều nhờ sự lãnh đạo của đảng mà có. “Mất mùa bởi tại thiên tai, được mùa nhờ bởi thiên tài đảng ta”. Đảng là chính trị độc nhất, là cách mạng nhất, không những bao trùm khắp bản đồ hình chữ S mà còn lan sang tận bên TQ. Tất cả những gì tích cực nhất, thành quả nhất, giá trị nhất đều có công sự lãnh đạo của đảng. Như vậy, nỗi quốc nhục, quốc nạn tại VN là do Ha Le gây nên chắc. Cho nên không thể trốn tránh mà nói rằng con gái VN bán trôn nuôi miệng, vùng miền nào cũng lủ khủ không phải nguyên nhân từ đảng CSVN là không thể chấp nhận được. Họ toàn trị đương nhiên họ phải chịu trách nhiệm toàn phần. Đổ lỗi cho vùng này, miền nọ chỉ dành cho những kẻ ngu xuẩn. “Chiều chiều trên bến Ninh Kiều/ Dưới chân tượng Bác đĩ nhiều hơn không”.
   Ha Le là một trong những còm sĩ nhiều chữ nhất, ôn hòa nhất trên diễn đàn. Nhưng lại ít quan tâm mục tiêu của diễn đàn: Phá Vòng Nô Lệ.

   • Ẩu said

    Không cứ bác Ha Le ở Mỹ thì đã Mỹ hóa, rà các lời bình “lựng” của bác ấy có gì gần với chỉ đạo của ” đảng ta”, làm dịu như cơn mưa sa mà chẳng lợi gì cho mùa màng, giang hồ hiểm ác lắm các bác ạ, he he

   • montaukmosquito said

    Ở Mỹ mà ăn nói và viết báo như kiểu Ha Le và Quỳnh Như có nước bán sới . Tất nhiên, nếu Ha Le/Quỳnh Như là người da trắng và sống ở miền Nam hồi đầu thế kỷ trước thì OK. Vụ Paula Deen bị truyền thông bỏ rơi vì có những hành động kỳ thị từ thời những năm 60’s còn đang nóng hổi bên đây .

    Nếu một ngành báo chí không có tự do, thì chỉ những bài báo đúng theo tư duy và khuôn khổ mới được đăng, tức là từng câu từng chữ in trên báo đã nhuốm màu chính trị từ đầu, thậm chí những gì được phép đăng cũng là chính trị, hay nói theo ngôn ngữ của Đảng “bác Ha Le”, dụng cụ chiến đấu trên mặt trận tư tưởng và truyền thông của Đảng . Với tất cả những thứ như vậy, vì ngành báo chí cách mạng không có tự do, thì phải nghĩ như thế nào ?

    Đơn cử lấy một chuyện làm ví dụ, tại sao tin lá cải ở VN nhiều và đại trà đến mức kinh hoàng, ngay cả báo Nhân Dân cũng đang mon men, và Tạp Chí Cộng Sản cũng có thể xem như vậy ? Cứ luận từ việc cho phép in thì rõ .

    Chuyện nghề nghiệp hóa, tôi có những ý kiến riêng . Cách làm của Canada và New York, đối với tôi, tốt nhất . Cái chính, đối với tôi, là mở ra sự chọn lựa . Nếu họ thấy không thể sống bằng nghề khác, tùy họ, nhưng phải có chọn lựa khác . Vấn đề ở VN không phải chuyện hợp pháp hóa hay không, mà ở chỗ tất cả mọi chọn lựa đã bị triệt tiêu dưới sự lãnh đạo của Đảng . Sẽ bàn thêm nếu có dịp .

    Đừng lấy ở Mỹ để quy chụp . Những suy nghĩ, đối với tôi, tầm bậy của Ha Le chỉ đại diện cho chính ông/bà ta mà thôi .

    Tôi không có ý kiến về suy nghĩ đơn giản, nhưng những người suy nghĩ giản đơn thì không nên làm báo, ngoại trừ báo cách mạng, vì nó sẽ dẫn đến thô thiển, tầm bậy và vô nhân đạo . Đọc lại báo Quốc Xã thời Hitler sẽ thấy Quỳnh Như không phải là ngoại lệ, nhưng chỉ ở trong những môi trường như vậy . Và tất nhiên, cả những người ủng hộ bài báo đó .

    • Hoa Cải said

     Ý tôi muốn nói với Ha Le là ở Mỹ người ta không dùng chính trị để cai trị dân, mà ở đó xã hội dân sự làm chủ hầu hết mọi phương diện đời sống xã hội. Cho nên ở Mỹ không ai đổ vấy vì chính trị mà sanh ra nhiều gái miền Tây làm nghề “nhảy cảm”. Còn tại VN thì tất tần tật mọi chuyện không mong muốn xảy ra đều phải chỉ tội thằng chính trị. Tại nó ôm hết thì nó phải chịu trách nhiệm trước quốc dân. Chỉ có vậy.

     • montaukmosquito said

      Lại sai nữa .

      Chính phủ Mỹ khuyến khích dân chúng quy về chính trị, thậm chí nhận lỗi về mình . Obama phát biểu về vụ Traynor Martin là một .

      Bên đây, là người da đen, da đỏ và có cha mẹ là dân Nhật bị đưa vô trại tập trung thời WWII hiện đang hưởng rất nhiều ưu đãi từ phía chính phủ trong học bổng và tuyển lựa nhân viên trong các cơ quan nhà nước. Chính phủ nhận lỗi của quá khứ và làm mọi cách để bù đắp, chứ không phải dấu diếm và bào chữa như chính phủ dân chủ triệu lần hơn của Ha Le .

  • mainguyen said

   Khổ lắm Bác Ha Le ơi

 13. Phu_Quy said

  Sài gòn đang nóng lên vấn đề “mai dâm” và trên diễn đàn này nhiều cuộc tranh cãi nẩy ra: Gái Miền Tây,Gái Đồ Sơn,..Các nhà cầm quyền cố khuấy động chiến dịch”kiên quyết chống nạn mại dâm” để bảo vệ nhân phẩm cho người phụ nữ và coi đây là “điểm sáng chói ngời” của chế độ.Thật đáng buồn cho người Phụ nữ VN: họ được đưa ra buôn bán không chỉ một lần của bọn người “ngụy quân tử” . Cái cách hành xử của các nhà cầm quyền về mại dâm là phương thức “MỊ DÂN”: càng chống càng phát triển.Tôi là người kiên quyết phản đối mại dâm,nhưng cần phải có một thái độ khách quan đối với hiện tượng này.Khi xã hội đã hình thành gia đình cùng với xuất hiện chế độ tư hữu thì xuất hiện đồng thời tệ nạn mai dâm.Vậy thì không thể nào “loại trừ “ một cách triệt để nạn mại dâm.Một thái độ khoa học chỉ có thể là quản lý nó,khống chế nó. Đừng có bù lu,bù loa rằng “ta nhân văn gấp nghìn lần “các nước tiên tiến là ta “trân trọng nhân phẩm của gười phụ nữ” Thật là “bịp bợm” hết chỗ nói.Một vị GS nước ngoài đã nói thẳng với tôi rằng chính việc cho phép hành nghề mai dâm đã giải quyết rất nhiều vấn đề xã hội: sẽ giảm bồ bịch,là những nhân tố phá hoại gia đình,bảo vệ được người phụ nữ (bảo vệ được thân thể và quyền lợi của họ) và đặc biệt bảo vệ an toàn xã hội.Đừng nghĩ các nước tiên tiến họ “ngu hơn mình” họ “dã man” hơn mình,… Cho hành nghề “mại dâm” mới có thể quản lý được và từng bước “khống chế”,còn như cứ “cấm như ta” chỉ là nói mép,ngày càng phát triển,ngày càng “hỗn loạn”.Tôi chỉ đồng ý một điều là các nước tiên tiến cho công khai hành nghề mại dâm thì họ có thể quản lý và khống chế còn ta việc công khai hành nghề mại dâm có thể đưa đến “hỗn loạn “ vì cái gì “tốt” đối với nước ngoài vào nước ta đều trở nên “xấu” vì nước ta là nước không có pháp luât..Đây là vấn đề chốt.Dù sao thì nhận thức “cấm hành nghề mai dâm” để bảo vệ nhân phẩm của người phụ nữ thì nó cùng một tư duy: xây dựng chũ nghĩa xã hôi để đưa người dân lên “thiên đương”.Vì những lý do này “không phải là phụ nữ Miền Tây,hay Đồ Sơn hay HN,SG”.Tất cả đều là nạn nhân của điều hành xã hội: ai cũng phải tồn tại.Khi mà xã hôi đã đẩy họ đến điểm tận cùng giữa “SỐNG và CHẾT” thì bản năng CON NGƯỜI là phải tìm con đường SỐNG,dù cho rằng phải dùng đến VỐN TỰ CÓ CUỐI CÙNG CỦA MÌNH cho dù phải đánh mất cả nhân phẩm của mình. Vậy sẽ phải trách ai ??

 14. […] Basam […]

 15. Nguyễn Hữu Quý said

  CẦN BIẾT THÊM VỀ TÀU.
  Bài viết của bác Phan Tất Thành trên FB.

  Kính gửi Bác Vĩnh.
  Mọi người khi viết về bác đều ghi đủ họ và tên, nhưng cháu chỉ viết tên không phải vì thiếu lòng kính trọng mà vì cháu coi bác – người bạn của cha cháu – như cha cháu.
  Những nhận định của bác về thế sự, những hồi tưởng của bác về quá khứ đã nhắc nhở con cháu rất nhiều và khơi dậy trong mỗi người về tình yêu đất nước. Hôm nay cháu đọc trên trang của Tễu đăng những ý kiến của bác về quan hệ Việt Trung, cháu viết bài này bổ sung cho những điều – theo cháu – bác chưa nói rõ, bác cho phép cháu bổ sung ý kiến này gửi các bạn đọc bác nhé. (http://xuandienhannom.blogspot.com/2013/04/tuong-vinh-vn-va-tq-khong-truyen-thong.html?spref=fb )
  Tất cả ý kiến của bác Vĩnh là đúng, tôi muốn mở rộng và nhấn mạnh vài điểm gửi đến các bạn như sau:
  Những năm tháng gọi là có tình hữu nghị ấy, bề sâu ẩn chứa trong kế hoạch của Trung là “ đẩy xa Mỹ ra khỏi biên giới ở phía nam, như để duy trì một khoảng cách với Mỹ ở Đại Hàn dân quốc bằng một miền đất gọi là Triều tiên, dùng người và đất ấy làm khu đệm an toàn cho Trung quốc”. Ở Triều tiên cả hai phía bắc và nam Hàn, họ duy trì hiệp ước đình chiến ký ngày 27 tháng 7 năm 1953 đến tận ngày nay. Nhưng Việt nam ta đã chiến đấu, không chịu cảnh chia cắt như vậy, việc làm ấy đã không vừa lòng Trung quốc.
  Sự giúp đỡ trong những năm 50 đến 70 ấy, họ chỉ mong muốn làm suy kiệt đất nước ta, kìm hãm cuộc chiến đấu chứ không muốn chúng ta có thắng lợi cuối cùng. Họ không đồng ý cho ta đấu tranh vũ trang, họ khống chế ta chỉ được đánh cỡ trung đội. Kể cả đến tận cùng ngày 29 – 4 – 1975, họ vẫn còn nhờ Sứ quán Pháp tiếp cân Dương văn Minh, đề nghị bắt tay để họ giúp không cho Bắc Việt thể tiến vào Sài gòn. Ông Minh đã từ chối bằng câu nói để đời: “ Đã bán nước cho Pháp, cho Mỹ. Không lẽ lại còn bán nước cho Tàu “ để từ chối.
  Đối với Việt nam, Mỹ và Trung quốc có thái độ khác hẳn nhau. Mỹ chỉ muốn áp đặt tư tưởng, hệ thống kinh tế xã hội của họ vào VN, còn TQ thì chỉ muốn biến VN thành quận huyện của họ. Điều khác nhau cơ bản trong cách giải quyết các mối quan hệ của ta với họ là như vậy. Một VN hùng mạnh là cái gai trong mắt họ, họ chỉ muốn nhổ ra và bẻ gãy.
  Họ đã đưa ra tín hiệu đồng ý cho Mỹ ném bom Hà nội, phong tỏa cảng Hải phòng năm 1972. Họ đã chăn các đoàn tàu chở vũ khí của Liên xô cho VN, chỉ cho quá cảnh với điều kiện họ được mở niêm phong ( ??? ). Chính đơn vị tôi, đánh xong mùa hè đỏ lửa ở Quảng trị thì được lệnh hành quân gấp ra Lạng sơn để nhận vũ khí mới (chuẩn bị đánh B52 ) do LX viện trợ. Lên đến Lạng sơn là ngày 25 -10 – 1972, cũng là ngày Nic xơn tuyên bố dừng ký hiệp định. Bên kia biên giới là các đoàn tàu Nga không được thông quan, chúng tôi đành nhận mấy trung đoàn pháo cao xạ của TQ. Và chúng tôi trong nỗ lực tận cùng đã dùng loại vũ khí chỉ bắn đến độ cao 5.000m để bắn B52, và các loại máy bay khác của Mỹ. Chỉ đến sau đêm 26 – 12 – 1972, sau 4 đêm B52 ném bom tan hoang thị trấn Đồng Mỏ ( cách Ải Chi lăng chừng 5 km về phía bắc ), đá vùi lấp toàn bộ cầu đường, TQ mới cho tàu hỏa Nga vào VN. Tên lửa Pechora ( SAM 3 ) không kịp triển khai thì Mỹ ngừng ném bom. TQ giúp Mỹ như vậy đấy.
  Tất cả những gì thể hiện tình đoàn kết chỉ là vỏ bọc, che giấu một sự thâm hiểm đến cùng cực. Tôi cũng có những năm học tập bên TQ, khi nghe họ nói câu “ như môi với răng “ đều phì cười và nói thêm khi bị đấm vào mồm thì dập môi, tóe máu chứ răng không sao cả. Ta như phên dậu của họ thôi mà. Nay thì bằng cách này cách khác, họ đang cương quyết biến mảnh đất ngàn năm này thành tỉnh Quảng Nam của họ, kẻ mù, câm, điếc cũng nhận thấy điều đó.
  Trước kia thì họ đánh chiếm Hoàng sa, rồi tràn qua biên giới năm 1979 tận diệt dân ta, o ép, làm suy kiệt ta hàng chục năm. Đến năm 1988 họ nã pháo tàn sát các chiến sỹ Hải quân ta, cướp đảo ở Trường sa. Những năm 70 ta từng nói về “ đội quân thứ năm “ của TQ tại VN. Nay đội quân ấy đã và đang phát triển ở Tây nguyên – xương sống của đất nước, đe dọa sự tồn vong của dân tộc.
  Với quá khứ đau thương của những năm chống Mỹ, những chuồng cọp, những Phú quốc. Đặc biệt là Mỹ lai, tội ác của giặc Mỹ được ghi nhớ, được đưa vào bảo tàng, được dùng để dạy dỗ các thế hệ sau về tội ác, về sự dã man của quân Mỹ. Người Mỹ cũng không ít lần tỏ ra hối lỗi và có những hành động chuộc lỗi.Tất cả đều được ghi nhận và thường xuyên nhắc đến. Nhưng những cuộc chiến với TQ, một phần của lịch sử đất nước này lại bị ém nhẹm một cách khó hiểu. Chính sự dấu diếm đó làm cho dân ta cảm nhận sự hèn nhát trong nhận thức của những con người giữ trọng trách của đất nước, kể cả sự hèn hạ của phía TQ. Những kẻ tự hào là quân tử tàu không dám ngỏ một lời nhận lỗi với chúng ta, trái lại còn bảo đó là tình hữu nghị. Và buồn thay phía ta công nhận cái hữu nghị ấy. Không biết rồi lúc nào sự tráo trở của truyền thông lại phải buông lời thóa mạ quân TQ xâm lược khi nó ra tay.
  Thưa bác, thưa các huynh trưởng, vì quá bức xúc trước những gì đang diễn ra, Tất Thành mạo muội nói thêm một số điểm minh chứng cho ý kiến của bác. Còn để nói về giặc phương bắc thì từ cổ kim đều đã ghi nhận rằng “ trúc Nam sơn không ghi hết tội”.
  Hoặc các vị có thể google “ Gửi đại úy Minh và báo Quân đội nhân dân “ để xem lại bài viết trên trang phantatthanh blogspot của tôi năm 2011. Trong đó tôi trình bày tỷ mỷ hơn về quân giặc này.
  Kính mong mọi người cùng chia sẻ.
  Kính chúc sức khỏe Bác.
  Phan Tất Thành.
  —————————
  TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH NÓI RÕ SỰ THẬT VỀ QUAN HỆ VIỆT – TRUNG
  http://xuandienhannom.blogspot.com/2013/04/tuong-vinh-vn-va-tq-khong-truyen-thong.html?spref=fb

  • Nguỗn Bu Yền said

   Cảm ơn cụ Nguyễn Trọng Vĩnh và anh Phan Tất Thành.
   Tàu luôn là hiểm hoạ của VN ta (về mọi mặt, từ lãnh thổ tới tư tưởng, giống nòi, phong tục…), từ xưa tới nay và tận mai sau.
   Mỹ xa xôi như thế, họ lại văn minh và cư xử đàn anh thế giới về các mặt, cho nên dư luận da6nchu1ng hiện nay mong muốn thoát Tàu, theo Mỹ là phải thôi.
   Ôi, Buồn !

 16. Người Việt Yêu Nước said

  Từ ngày hôm qua đến nay, các bác cứ rỉa rói Ca và Trung được d/c X thăng chức là thách thức dư luận….vv Rồi có bác còn nói nhờ công đánh dân và dẹp biểu tình, thì cũng nên cám ơn AE một tiếng… Theo em, sai bét. Hai em nó lên tướng là bằng TIỀN cả đó. Đ/c X và bè lũ đâu có cho không ai bao giờ.

 17. Tuấn said

  Tuyệt. Cảnh sát kết đôi với XHD. Cặp đôi hoàn hảo
  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130715/bi-don-vi-cu-cai-csgt.aspx

 18. Luật sơ Hà Huy Sơn đã có giấy chứng nhận làm LS bào chữa cho vụ đất đai Tiên lãng anh em ĐOàn Văn Vương vào ngày 29 tháng 7 này. Mong rằng sự thật luôn chiến thắng

 19. hoaden said

  Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Tướng 87 tuổi nói về “thủ đoạn bẩn thỉu, xấu xa” của một số người trẻ (Soha)
  1)Trong bài này tướng Thước đã lớn tiếng: thanh niên không nên đòi hỏi đất nước đã làm được gì cho mình mà phải tự hỏi mình đã làm được gì cho đất nước.Đúng là thế nhưng xin Tướng cũng nên biết rằng: Thanh niên có quyền hỏi: nhà cầm quyền ăn bổng lộc của dân đã làm gì được cho dân.Dân ngày ngày nghèo đối mà các người cầm quyền ngày càng sống xa hoa? Tại sao ? và tại sao? Xin tướng Thước trả lời hộ
  2) Tướng Thước đừng lú lẩn giữa “trốn tránh quân dịch” và “không có lòng yêu nước”. Nếu vào lính mà “bị xua” ra để bắn giết nông dân ở Hải Phòng,ở Hưng Yên,ở Bắc Ninh …thì có nên vào lính không?
  Vào lính mà để cho đất nước mất đất từ Hoàng Sa đến Ải Nam Quan,đến Bản Giốc,… thì người ta có quyền hỏi: Đi lính để làm gì,để phục vụ ai? Tướng Thước chắc thừa biết rằng khi Tổ quốc lâm nguy không ít những thanh niên mà Tướng Tướng Thứơc lên án sẽ sẵn sàng hy sinh cả tính mạng mình để bảo vệ đất nước và sẽ cũng không ít người “ăn bổng lộc hậu hĩnh” của đất nước sẽ “bỏ chạy trước tiên” thậm chí còn trở lại phản bội của đất nước? Ông ta đã nói một cách chuẩn xác rằng: Tiên trách kỷ,hậu trách nhân”

 20. khãch said

  Hôm nay điểm tin bs thấy nhiều cái ngứa mồm chịu ko nổi, thôi đành ẩn danh trong hốc cây mà quớ làng:
  -thiếu tá nguyễn văn minh của (qđnd): Yêu nước của dân tộc Việt Nam còn có đặc trưng là tình yêu lặng thầm, kìm nén vì những bước đi chiến lược. đọc câu này tôi bùi ngùi lệ rơi (chảy): lâu nay thiếu tá minh ko cho mọi người biết dân tộc này đang đi những bước đi chiến lược, để mọi người cùng góp sức chung tay đi nhè nhẹ, đảng khỏi mắc công sử dụng video clip lồng ghép giả tiếng và bao cao su các loại hạ nhục đồng bào làm gì. Oan cho đảng quá bà con ơi.
  -việt nam trở thành nước công nghiệp năm 2020: nhà máy và các trung tâm khoa học mọc lên khắp nơi. Những công xưởng đồ sộ hàng trăm ngàn công nhân làm việc, hầu hết mọi người đều có xe hơi và chúng ta sẽ ăn ngủ vệ sinh luôn trong đó bởi vì đất đai đã hết sạch từ lâu rồi, nước sông cũng đã được các nhà máy thủy điện cất trữ bảo quản chặt chẽ, nước sạch để dùng ư? Đã có những nhà máy điện nguyên tử chạy các nhà máy lọc nước biển vĩ đại cấp nước sạch cho mọi người…
  -vụ nhã thuyên và nhóm mở miệng: tác phẩm là hơi thở của cuộc sống. cuộc sống đầy vàng bạc và cây xanh trái ngọt thì tác phẩm lung linh mát mẻ. cuộc sống đầy cứt đái mồ hôi xe đạp và thực phẩm tẩm ướp formal thì tác phẩm nghe có mùi…mời các nhà phê bình lung linh mát mẻ sang pháp quốc châu âu mà bình, ở xứ sở sài gòn nắng cực, có cô gái giang hồ tẩm nước hoa chạy qua vẫn nghe mùi thui thúi. Chắc hà nội mùa thu dễ hửi hơn…
  -một kiểu miệt thị khó chấp nhận của bác tuấn nguyễn văn garvan: đọc cái bài “miệt thị” này có các ý chính tô đậm sau: 1.con gái miền tây quá xinh đẹp và ngọt ngào: quá chuẩn.
  2.cha mẹ miền tây chiều con gái: thì sao? 3.suy nghĩ đơn giản: ước gì được như vậy, khổ nhất là khổ tâm, tâm nghĩ đơn giản là tâm ko bị tạp niệm, quá tốt! có lẽ bác tuấn dân miền tây nên dị ứng với mấy bài này. Thật ra nhiều cái chẳng cần phải số liệu số liếc gì đâu, nói như bầu kiên, mấy anh đòi bằng chứng là bóng đá việt nam tiêu cực, bằng chứng là mấy anh đó chớ ở đâu. Bởi nói vậy nên bữa ni vô tù ngồi rồi…he he.
  -bài nói chuyện của tập cận bình: kẻ suy nghĩ đơn giản nhất cũng có thể cho rằng bài này là của các lãnh đạo việt nam tung ra để làm công tác tư tưởng cho các đảng viên đang chửi rủa ngu dốt bất tài. Mà nếu có thật của họ tập thì cũng ko ngoài mục đích đó. Bài này đứng hoàn toàn trên quan điểm của đảng cầm quyền ko phải thực hiện ý nguyện của nhân dân mà chỉ lo bảo vệ sự lãnh đạo tuyệt đối toàn diện của đảng. một lãnh đạo do dân bầu ko bao giờ phát biểu kiểu như vậy.
  -cam pu chia đón sam rainsy về: hóa ra hunxen có đủ tài để chơi quân tử, xin ân xá cho sam rainsy và cho phép hàng vạn dân chúng đón rước. hình như cuộc chơi với đối thủ đồng bào có văn hóa lại lý thú hơn với những ‘bạn bè’ khác máu khốn nạn, chắc rằng đâu đó cũng tự hỏi mình đang chơi với ai.
  -trung quốc hậm hực khi nga hợp tác với việt nam: nó ko hậm hực đâu, vì nó biết việt nam trước khi hợp tác với nga đã hỏi ý kiến nó.
  -tướng thước: thanh niên dùng thủ đoạn trốn nghĩa vụ là bẩn thỉu xấu xa. Vậy mấy thằng chẳng đánh ngày nào tự nhiên làm đại tướng thượng tướng cỡi máy bay đi dạo thì thằng nào bẩn thỉu xấu xa? Nó hay thằng bao che cho nó hả cụ?
  -cản trở báo chí trong cuộc chiến chống tham nhũng xem như chống người thi hành công vụ: các nhà báo cứ tin vậy đi sẽ biết ai là người đang thi hành công vụ. nhớ cái mặt hai thằng nhà báo ở bắc giang nhé.
  -khắc phục suy thoái đạo đức cán bộ đảng viên: có đạo đức đéo đâu mà suy thoái.
  -có dám dùng người giỏi hơn mình: dám chứ, bằng chứng là lỗ năm sau cao hơn năm trước, kinh tế lao dốc ngày càng nhanh…đỉnh cao là giáo sư tiến sĩ lưỡng quốc.
  -xây sân bay và thành phố trên cao ở bán đảo sơn trà: kính thưa các vị tiến sĩ đại kiến trúc sư tầm cỡ tôi đề nghị các vị nên xây thành phố trước, trên núi cao ta xây nhà thấp, ở dưới sâu ta xây nhà cao tầng và siêu cao tầng sao cho mái của các công trình cùng độ cao so với mực nước biển.làm như vậy sẽ khắc phục được độ mấp mô của rừng núi. Sau đó ta chỉ cần đổ một tấm bê tông vĩ đại trên mái các công trình sẽ có một sân bay tầm cỡ thế giới.
  -việt nam lần đầu có nữ tướng công an (họ bùi): hồi xưa có nữ tướng bùi thị xuân cỡi voi đánh giặc, thời nay bùi tuyết minh cỡi bạc tiền cũng làm tướng như ai, còn đánh ai thì kệ cha nó. nói đến đây lại nghẹn ngào cho mụ lý vợ lão ước mới tới thượng tá.
  Thôi ko đọc nữa cho khỏi ngứa mồm.

  • Hoa Cải said

   Làm lính quốc gia VNCH được bắn chìm tàu chiến Trung Quốc, bảo vệ Hoàng Sa trước lúc hy sinh. Làm lính cộng sản giăng hàng ngang như những tấm bia để Trung Quốc dùng đại liên hạ gục 64/68 người con đất Việt tại Gacma, Trường Sa 1988, làm lính như thế thà đừng làm đỡ nhục quốc thể hơn. Những sự kiện ô nhục như vậy ngàn năm lịch sử chưa nguôi. Bà mẹ nó. Nhờ thời đại You Tube, TQ nó quay rồi đưa lên mới biết sự thật, chứ không thì bọn này theo dệt từ bùn lầy thành nhung lụa mấy hồi.

   • Đả đảo bọn bán nước said

    Đảng ta cần Quân đội phải trung thành với đảng là như vậy đó, bác hiểu chưa? Nếu trung thành với tổ quốc thì khi đó người lính đã bắn trả bọn Trung quốc xâm lược rồi. Nhưng vì “trung với đảng” cho nên làm bia đỡ đạn cho bạn của đảng, để đảng dễ ăn nói với quan thầy.

 21. montaukmosquito said

  Chúng ta không nên quan tâm tới vụ Đinh Đức Lập nữa . Mặc xác bọn nhà báo Trung với Đảng, láo với dân . Cứ để chúng chém giết nhau tâng công cho chủ của chúng là Đảng và Nhà nước “chúng nó”.

  Nội cái bài không thể bào chữa được tình hình phá sản của miền Tây nên đổ mọi thứ cho dân là quá đủ . Cứ tưởng nền báo chí cách mạng không thể khốn nạn hơn, họ cứ liên tục chứng minh mình sai .

  Kệ xác họ .

  Giọt nước mắt của lề phải, theo tôi, cực kỳ hiếm hoi . Đã tới mức các nhà báo cách mạng đa số chỉ là đống cát nhờ Đảng chiếu vào mà lấp lánh . Nên gọi bọn họ là đám “Còn Đảng, mình còn viết báo”.

 22. Xóa §4 ManRợ said

  “Không thể đánh tráo khái niệm “lòng yêu nước””.
  Những kẻ đánh tráo khái niệm tài giỏi nhất trên hành tinh này chính là lũ độc tài – độc đảng. Đơn giản là nhờ đánh tráo khái niệm thì chúng mới tồn tại được.
  “Yêu nước là yêu CNXH” …tức là yêu “đảng” CS VN.
  Yêu nước là…quân đội “nhân dân” phải tuyệt đối trung thành với đảng.
  Yêu nước là…yêu điều 4 HP – chấp nhận cho đảng CS độc tài có quyền ngồi trên đầu nhân dân VN…
  Thiếu tướng Lê Mã Lương than vãn về “lòng yêu nước” của thanh niên VN, khi họ tìm cách trốn “nghĩa vụ quân sự”, chẳng qua vì thiếu tướng Lương đã không hiểu rằng thanh niên VN biết họ đang bị đảng – thông qua những bồi bút như thiếu tá Nguyễn Văn Minh – đánh tráo khái niệm ?
  @thiếu tá Nguyễn Văn Minh: độc tài- độc đảng là không “văn minh”, mà là độc ác, man rợ.
  Thời mạt vận của bọn lừa đảo, đánh tráo khái niệm đã điểm.

 23. Hiên ngang, sáng ngời... said

  “- Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Tướng 87 tuổi nói về “thủ đoạn bẩn thỉu, xấu xa” của một số người trẻ (Soha). Lạ quá há!? Sao không thấy ai, hay chính cụ Thước này, bàn tới “thủ đoạn bẩn thỉu, xấu xa của một số người … già”? Bao nhiêu “người già”, thậm chí cả “người già đã chết”, đã làm đảo điên, khuynh bại đất nước này rồi, còn đám trẻ nít thì nhằm nhò gì ba cái thủ đoạn của chúng?”
  HIC, XÚI BẬY HA, ĐỤNG NGƯỜI GIÀ, CHẾT LIỀN
  ÔNG NÀY KHÔN LẮM, HIC, CÁI QUAN ĐIỂM CỦA ỔNG NGÓ VẬY MÀ… KHÔNG PHẢI VẬY
  CÒN BẢO THỦ, “TRÌ TRỆ” LẮM

 24. qx said

  Vì sao gái miền Tây hay làm nghề nhạy cảm? (TTVN)

  Dường như là để “quân bình” nhọ lem trên toàn quốc, đứa thợ báo này theo chỉ thị của Hội đồng Lý luận TW bôi nhọ “gái miền Tây” cho nó cân bằng với đám gái dân chủ cộng hòa ở Quất Lâm, Đồ Sơn và đám gái dân tộc các tỉnh rẻo trên miền biên giới giáp thằng Tầu.

  Trong Nam Kỳ Lục Tỉnh ăn chơi cổ kim chưa bao giờ có cái gọi là “gái miền Tây” thế này thế nọ. Gái ngoan và gái không ngoan thì xứ nào chẳng có, họa là miền Tây?

  Lối nói quơ đũa cả nắm của đứa thợ báo mà sở thú TVN đăng lên thiệt sặc mùi thực dân. Quả là nỗi đau cho miền Tây, cho một phần đất của Trấn Tây Thành xưa hiển linh. Quả là bài học từ rày về sau khi lấy lại được miền Tây thì đừng để mất vào tay bọn xâm lược nữa. Bọn thực dân xâm lược này dốt nát và ăn nói rất nhục mạ. Quả là nước mất nhà tan.

  Thật xui xẻo cho miền Tây bị mất vào tay bọn giặc dốt nát và dị hợm đến tởm lợm nhân danh đỉnh cao trí tuệ loài người.

  qx

  • Hoa Cải said

   Hay quá! Đúng tầm quá!
   Tội lỗi đầy đầu lũ đỉnh cao trí tuệ ganh ăn tức ở đối với các cô gái miền Tây.

  • Nong dan said

   Toi xin loi quy bac, vi comment khong bo dau.Toi dung thang Ultrasurf, comment khong bo dau duoc.Nhung vi buc xuc bai bao cua PV Quynh Nhu ,nen phai co doi loi.

   Toi hoan toan dong y voi bai phan hoi cua GS Nguyen van Tuan va dong y voi bac Qx. Cac thoi quen, tap quan “nang” (tu ngu cua BS) cua cac co gai moi vung mien deu co ca.Khong nen noi cam tinh,hoi hot co tinh miet thi nhu the.PV luong thien chac khong bao gio viet nhu the ca. Mot lan nua xin loi quy bac vi chu khong co dau.

 25. ThelD said

  Ông Võ Tòng Xuân bữa trước có đăng bài viết cổ vũ cho nông dân bỏ lúa trồng khoai lang cho khựa đấy. Tôi không tin tư cách ông này nói về nỗi vất vả của nông dân

 26. Hoa Cải said

  “Tuổi Trẻ” là tờ báo “quần chúng” của đảng, còn gọi là báo cấp 3, sau ND, QĐND, CAND mà dám đưa lên: “ông Đỗ Hữu Ca mà cũng được phong hàm tướng”, cho thấy “quần chúng” ngày càng biết nói thật, bớt sợ đảng mất uy tín (có đâu mà mất). Từ đây suy ra các dạng báo này phần nhiều đều nghĩ uy tín phải gắn với thành tựu phát triển đất nước, phụng sự nhân dân. Đảng chưa làm gì để đưa nhân dân có địa chính trị thuận lợi như VN khá hơn nhân dân các nước không có đảng cộng sản, cho nên buộc “quần chúng” dù chưa nói thẳng như đối với Đỗ Hữu Ca, nhưng trong lòng thì: Ông Nguyễn Phú Trọng mà cũng làm Tổng bí thư, ông Trương Tấn Sang mà cũng làm Chủ tịch nước, ông Nguyễn Tấn Dũng mà cũng làm Thủ tướng và hết thảy của cả hệ thống như thế chứ chẳng riêng gì ông, bà nào. “Quần chúng” sẽ huỵch toẹt ra hết hay thôi chỉ còn là vấn đề thuộc về các vị và vấn đề của thời gian mà thôi. Sợ rằng ăn năn của quý vị không còn kịp khi lâm thế triệt buộc “quần chúng” phải huỵch toẹt.

 27. Koon said

  Công an, anh ninh giờ đông như quân Nguyên nhưng bận đi canh phản động, những người “nói xấu Trung Quốc” chứ mấy cái này thì dân tự lo. Cuộc sống ngày càng bất an

  http://vnexpress.net/tin-tuc/ban-doc-viet/phap-luat/6-nguoi-dan-canh-moc-tui-co-gai-tren-duong-2848900.html

 28. Hai Lúa said

  http://tuanvannguyen.blogspot.com/2013/07/mot-kieu-miet-thi-kho-chap-nhan.html
  Lại bàn về tính cách của người Miền Tây, Lúa đồng ý với GS Tuấn, đó là một kiểu quy chụp, bất nhân trong cách làm báo.
  XH không ổn định, hàng loạt con gái làm gái gọi, gái bia ôm là quy cho người ta nhẹ dạ, lười lao động. XUống miền Tày thì phải gặp đa số gái Miền Tây chứ sao? Bây giờ không chỉ là dân quê mà ngay cả giới SV cũng sẳn lòng làm cái nghề “nhạy cảm” này. Con gái miền Tây xưa nay là được tiếng thật thà, không hay vòi vĩnh nên khách làng chơi thích. Thế rồi từ đó, nhiều kẻ cứ nhận bừa là gái miền Tây. Cái này cần phải quy trách nhiệm cho những nhà quản lý, những nhà hoạch định chiến lược, những nhà xã hội học kia.
  Lúa tui là dân miền Tây đây, nghe nhiều người bảo con gái miền Tây phóng khoáng, rồi thích ăn diện, do được cha mẹ cưng chiều, không chịu làm nặng, ở nhà chỉ làm việc cơm nước, lấy chồng thì bắt chồng nuôi…..Mắc cười nữa là chính ông Sàm cũng vô ngực tuyên bố “kinh nghiệm, hiểu biết kha khá” rồi nhiều cái còn “nặng hơn” bài báo…Hiểu cỡ nào? biết tới đâu?
  Tụi trẻ con miền Tây kiếm ăn cùng cha mẹ từ nhỏ, nhà cấy lúa thì đi làm lúa, mùa nào việc đó. Nhà đì ghe thì buôn bán theo ghe. Thậm chí như việc moi đất đắp mương, đắp lối đi họ cũng phải làm. Con gái miền Tây thường được học những chiêu trò bếp núc từ nhỏ, làm bánh rất giỏi. Ngày xưa, làm gì có điện, có nước máy. Bảo người miền Tây ăn xổi ở thì là không đúng. Họ sắm hàng loạt kiệu (chum băng sành, dạng cao gấp rưỡi cái Lu, tráng men da lươn hai mặt) để trong nhà và ngoài mái hiên. Mưa là mau đi hứng nước mưa, con gái được mẹ dạy là phải hứng làm sao, như nước đầu mái (mới mưa) thì bỏ, bao giờ trong mới lấy) mưa phùn thì cũng không hứng. Nước đó để trong kiệu dùng ăn uống quanh năm. Mùa khô thì bắt tôm cá, thường rất ít bán mà được làm mắm làm khô để ăn torng những tháng mưa, giáp hạt vì bắt cá khó. Mùa nước lớn thì giăng lưới thả câu, Lúa tui cái gì cũng làm cái gì cũng biết. Làm khô ra sao, ướp muối như thế nào cho cá ngon mà không quá mặn….Mùa dừa nước tốt lá, họ chặt lá dừa, chẻ ra hay đan phên để chuẩn bị dựng/lợp nhà vì đó là việc làm mỗi năm. Họ chuẩn bị từ sợi dây lạt, quả ớt khô, lọ nước màu, thùng đường mía để dùng quanh năm….một năm nhà bao nhiêu đám giỗ, mỗi đám xài hết bao nhiêu gà vịt, heo cúi…họ tính hết, cái gì họ cũng sẵn. Lối sống tự cung tự cấp từ bao đời nay….

  Hồi đi học, bọn con gái như Lúa tui đa phần con nhà nghèo toàn dân miền Tây không thôi, ăn sài ra sao, ghi tỉ mỉ vào quyển sổ tay nhỏ xíu, tháng này dư ra bao nhiêu, sài thêm cái gì….Chi li từng chút một. Về nhà lên thì thồ theo cái gì, gạo/trứng/đường/mắm/khô….ai bảo là không chu đáo?

  CÓ lẽ ông Sàm chơi với dân miền Tây, tới nhà ai, hô mần gà mần vịt thết đãi có gì xách ra cho ăn thì bảo họ ăn xổi ở thì….Cái thói rộng bụng là không một vùng miền nào rộng rãi bằng dân miền Tây cả nhưng không phải họ không biết lo xa. Cho ông ăn cho lắm rồi chê dân miền Tây này kia. Mua bán với dân miền Tây cũng rất dễ, họ bán trái cây theo chục, chục 12 hay 14 thậm chí có chục 18. …
  Tôi nghiệp dân Miền Tây của tôi. Thương quá dân miền Tây ơi. Nghĩ thiệt là giận trong bụng hết sức.

  • H said

   Một thái độ,cách tranh luận không hay chút nào !

   • Hai Lúa said

    Xin lỗi, còm sỹ H có thái độ quy chụp khi không có đủ lý luận để chứng minh còm sỹ H đúng.
    Tôi không chấp với những còm sỹ như trên.

    • H said

     Thưa bạn HL,bạn nên xem lại có phải chính mình mới là ngừoi quy chụp không.Còn ông Tuấn mà bạn nhất trí thì lại càng rõ cách viet quy chụp cố nói phóng lên quá mức nội dung bài viết của người ta.Là những người mang danh trí thức càng phải cẩn thận hơn,nhất là đừng hung hăng cho mình là hơn người.Không sửa được tính xấu này thì những gì đẹp đẽ bạn viết nên,nhưng lời bạn phê phán cs thành ra kém thuyết phục

   • Hoa Cải said

    @H chơi một câu ngắn quá, nhưng tính trừu tượng dài quá, mập mờ quá, cứ như nghị quyết TW đảng đề nghị kỷ luật một đ/c Bộ chính trị vậy. Diễn đàn vỉa hè này không biết giải mã những thứ đại loại như @H. Xin can!

    • H said

     Để bạn và bạn HL hiểu hơn,xin trích đoạn này của HL “Bảo người miền Tây ăn xổi ở thì là không đúng”.Nếu các bạn không nhận ra điều gì không ổn ở câu đó thì tôi sẽ giải thích tiếp cho các bạn.
     Còn câu này thì quá buồn cười:” nhiều kẻ cứ nhận bừa là gái miền Tây. Cái này cần phải quy trách nhiệm cho những nhà quản lý, những nhà hoạch định chiến lược, những nhà xã hội học kia.”Ô hô !!!Hỡi các nhà hoạch định chiến lược cho “gái miền Tây” ra đây mà nhận trách nhiệm.

   • Hai Lúa said

    Tôi định không còm trả lời vì sự phủ đầu, quy chụp của bạn. Nhưng thôi, vì bạn đã còm và đưa ra nhận xét về Gs Tuấn và tôi, nên tôi sẽ phản hồi.
    Trước tiên cho tôi hỏi, bạn có phải là dân miền Tây không? Và một khả năng lớn lơn hơn, bạo chính là tác giả bài báo trên? http://thethaovietnam.vn/tin-the-thao-van-hoa-du-lich/201307/vi-sao-gai-mien-tay-hay-lam-nghe-nhay-cam-320018/
    VIệc tôi đặt câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền, của nhà nước này là hoàn toàn chính xác.
    Bạn H có là nông dân bị quy hoạch đất không? Những nhóm lợi ích, đại gia này khác họ vẽ dự án, quy hoạch đất, họ mua 60 triệu/1000m2, mua xong quy hoạch bán 1 nền nhà 60-80m2 giá 60 triệu. Ai hưởng lợi ích đó. Họ gào lên hiện đại hóa nông thôn, thu gom đất, xây nào là khu công nghiệp, nào là khu dân cư, nào là khu công nghê cao, khu đô thị mới mà chỉ biết cướp đaọt dất nông nghiệp, không hề biết nông dân bao đời nay gắn bó với đất, chưa có một sự chuẩn bị gì về nghề nghiệp thì hỏi làm sao người ta không phạm tội, không bán dâm, không đi làm vợ xứ người?
    Thế nhưng cái quả đấm thép, rồi định hướng 2020 là nước công nghiệp, đô thị hóa đâu không thấy, chỉ thấy đất để hoang, chính quyền cho xe ủi vào đổ cát, cạp mương, bây giờ để chổng chơ đó, đất đó thì trồng cấy gì nữa, dân đói vàng mắt, bạn đã biết, đã thấy chưa? cái nguyên nhân sâu xa là gì? Trước kia có thế không? sao bây giờ lại tòan thấy con gái miền Tây đi làm nghề nhạy cảm?
    Tôi và gia đình tôi là nạn nhân của những chính sách đó, bạn muốn tìn hiểu không, muốn viết bài không? tất cả 11 tình miền tây hiện nay dân oan tính tới hàng vạn người.
    Bạn H chỉ cho tôi xem ở miền tây được mấy đại gia không phất lên từ đất?

    Gs Tuấn là dân Miền Tây, dù quê gốc ông ta ở Miền Trung, ông ta đi nhiều, có hiểu biết, khiêm tốn (với cá nhân tôi) và viết bài khá kín kẽ và chừng mực.
    Còn tôi là dân miền Tây chính cống đây, hãy đọc lại bài viết trên để thấy bạn quy chụp hay Gs Tuấn quy chụp?

    Bạn có quyền nhận xét, có quyền đánh giá về bài viết của Gs Tuấn, về nhận xét của tôi, OK. Bạn có quyền đưa ra ý kiến, OK.
    Nhưng nhớ kỹ một điều
    – để chứng minh một kết luận đúng, bạn phải chứng minh nó đúng trong mọi trường hợp. Tôi là con gái miền Tây đây, bạn bè tôi cũng khá nhiều con gái miền Tây, bạn có cho rằng chúng tôi là những kẻ hời hợt, nông cạn, lười lao động….hay không?
    – Để chứng minh một kết luận sai, chỉ cần chỉ ra một trường hợp sai trong kết luận đó là đủ.
    Bạn kết luận “Là những người mang danh trí thức càng phải cẩn thận hơn,nhất là đừng hung hăng cho mình là hơn người” AI cho mình hơn người? Đây lại là một kết luận quy chụp của bạn.
    Còm của bạn cũng tỏ ra ta đây hiểu biết, bạn dẻ bỉu, chê bai tôi, nhưng xin thưa, với những gì bạn thể hiện trong còm, bạn còn non nớt lắm.
    Một kẻ cầm trịch, ngồi đầu tàu mà ngu tối tới mức không biết việc ổn định đời sống dân chúng là vấn đề đầu tiên, cốt lõi cho sự phát triển kinh tế thì kẻ đó chỉ là kẻ đầu đất.
    “Không sửa được tính xấu này thì những gì đẹp đẽ bạn viết nên,nhưng lời bạn phê phán cs thành ra kém thuyết phục”
    Bạn có quyền nhận xét về tôi cũng như tôi cũng có quyền nhận xét về bạn. Và tất nhiên cái quan trọng là chúng ta phải biết gạn lọc những ý kiến nào cần lĩnh hội, ý kiến nào cần bỏ qua. Bạn đưa ra ý kiến và bạn nằm trong số người tôi sẽ cho qua.

    CHúng ta hãy để dư luận, để người khác lên tiếng sẽ công bằng hơn.
    Tôi xin dừng cuộc trao đổi với bạn tại đây. Chào bạn.

    • H said

     Bạn HL ơi bạn đã lẩn tránh câu hỏi trước của tôi,giờ bạn lại nói là ngừng tranh luận,thì tôi chỉ còn biết nhắc nhở bạn tí tẹo,vì bạn đưa ra câu hỏi buồn cười “một khả năng lớn lơn hơn, bạn chính là tác giả bài báo trên”.Cũng như hàm ý trong câu hỏi gợi ý của tôi,câu này của bạn càng lộ rõ bạn có một lối tranh luận thiếu đàng hoàng.Nhét vào mồm người khác câu nói vu vơ không phải của họ và đoán già đoán non kiểu đó để tự biện hộ cho lập luận lan man không đi vào nội dung chính của một bài viết chính là không đoàng hoàng đó bạn ạ.Nếu bạn dám tranh luận tiếp,tôi sẽ chỉ ra rất rất nhiều cái dở của bạn trong tranh luận nữa.

     • Bạn H said

      Bạn@H bạn đã bị bề hội đồng. Lên diễn đàn này không cẩn than là bị pề hội đồng.

    • mainguyen said

     Bõ đi cô Hai ơi!

   • Cải Tiến said

    Đọc bài GS NVT lý lẽ chắc nịch, còm HL thì rất thực tế khó tìm được lời bắt bẻ ngoại trừ câu “có lẽ ông Sam…”, có lẽ cũng nên thông cảm cho anh Ba. Tôi rất thắc mắc khi bạn @H cho rằng cách tranh luận của HL không tốt, trí thức như GS NVT phải cẩn thận trong khi bài TTVN thì thiển cận dường nhừ là cách nhìn của một chàng mới lớn độ giữa trung học thì chẳng sao?

    Bạn @H hãy nêu rõ lý luận của mình có thể bạn đã phát hiện lý lẽ gì đó chưa ai thấy cho mọi người tham khảo. Chứ bạn bảo không tốt, thiếu thuyết phục v.v… nhưng chẳng nêu được lý luận, phân tích nào thì người thiếu thuyết phục là ai thì quá rõ ràng, phải không?

    • H said

     Đăng lại đây câu hỏi của tôi gửi HL và NCH,giờ giành thêm cho bạn CT:
     Để bạn và bạn HL hiểu hơn,xin trích đoạn này của HL “Bảo người miền Tây ăn xổi ở thì là không đúng”.Nếu các bạn không nhận ra điều gì không ổn ở câu đó thì tôi sẽ giải thích tiếp cho các bạn.
     Do không có điều kiện thời gian trong khi bài của HL và cả những phản hồi,cả thái độ tranh luận của bạn ấy quá nhiều điều đáng góp ý,nên tôi sẽ xin phân tích dần.

     • Cải Tiến said

      Tôi đã đọc đoạn bạn trích, nó nói là đọc giả hãy tự hiểu chứ không ý kiến gì cả. Bạn đã có phát hiện gì trong lý luận của GS NVT và HL xin hãy nêu. Bạn cứ viết từ từ mà viết chi tiếc, vài hôm sau còm cũng không muộn. Tôi thắc mắc và thích thú khi có người phản biện có lý lẽ bài viết chắc nịch như GS NVT và những sự kiện trung thực HL đã nêu, về thái độ thì tôi không quan tâm, thích ý thôi.

     • NCH said

      Bác H.
      Tìm mãi không thấy câu hỏi bác dành cho em. Bác vui lòng nhắc lại.

  • Cười said

   Chuyến du lịch hè miền Tây này, chắc phải “vô” chỗ nào đó kiểm chứng thông tin của cô Hai Chăng ?

  • montaukmosquito said

   Nếu lời bình này đúng

   “Bởi vì bản chất của hệ thống này là nó cướp được chính quyền chính là nhờ ở cái đói nghèo lạc hậu của nông dân, rồi tồn tại dai dẳng được cũng nhờ đó và biết duy trì tình trạng đó.”

   Thì bài báo đó đúng là bất nhân . Vì lời bình trên chỉ ra nguyên nhân chính tạo ra vấn nạn của nông thôn miền Nam .

   Tôi đã từng dọc ngang sông nước ở miền Nam -ông già không có hộ khẩu vì cải tạo nên lang thang mua bán gạo trên sông-, để làm được chén cơm dân miền Nam cũng phải đổ mồ hôi sôi con mắt . Chính sách hợp tác xã, trưng thu nông nghiệp với giá rẻ mạt đã hoàn toàn tàn phá miền Nam, làm nghề nông càng ngày càng đi vào đường cùng . Dân không còn sống được bằng nông nghiệp thì phải đi vào con đường do Đảng lãnh đạo, aka “tự hoàn thiện”, tức là bán mình chuộc cha à la Thúy Kiều .

   Stereotype, về bản chất đã đủ xấu . Ở đây, vuigar stereotype thì chỉ có tư duy … (hết nói nổi) mới làm được . Kinh nhất là có rất nhiều người tin vào sự bất nhân này . Well, vẫn còn nhiều người tin vào chủ nghĩa Cộng Sản, ta không nên lấy đó làm ngạc nhiên .

   • said

    “Bởi vì bản chất của hệ thống này là nó cướp được chính quyền chính là nhờ ở cái đói nghèo lạc hậu của nông dân, rồi tồn tại dai dẳng được cũng nhờ đó và biết duy trì tình trạng đó.”

    Cho đến thời điểm này, định đề trên hoàn toàn đúng. Nhưng hy vọng nó sẽ không đúng trong tương lai, đến một lúc nào đó, chính nông dân là một (trong những) lực lượng
    phá hủy hệ thống đó !

  • Chúng ta thuộc về nơi này said

   – 1001 nguyên nhân khác nhau sinh ra một nguyên nhân hay ngược lại…???
   – Phần lớn dân tộc này đã có câu trả lời.
   – Mọi sự kiện xảy ra hôm nay là lịch sử của ngày mai- Lịch sử được nhìn nhận ở thời điểm dân chủ vẫn được đánh giá là công tâm, theo sát sự kiện.
   – Chúng ta vẫn phải nỗ lực cho một tương lai(tốt đẹp hơn) khác với tình cảnh lúc này.
   – Chúng ta cùng nói chung một thứ tiếng, hi vọng chúng ta hiểu được nhau. Hiểu nhau sẽ tránh được nghi kỵ, để có thể tin nhau hơn.
   – Phụ nữ làm cuộc sống này ý nghĩa hơn. Đó cũng là ý nghĩa của cuộc sống.

 29. Nguyễn Hữu Quý said

  BÁO TRUNG QUỐC: Đã thu phục một chư hầu đời nay chỉ cần 10 văn kiện hợp tác toàn diện
  Báo chí Bắc Kinh loan tải. “Chiến tranh ngoại giao Trung Quốc thắng lớn, chưa từng có trong lịch sử Trung Quốc”, “Đã thu phục một chư hầu đời nay chỉ cần 10 văn kiện hợp tác toàn diện”
  http://ttxva.org/da-thu-phuc-mot-chu-hau-doi-nay-chi-can-10-van-kien-hop-tac-toan-dien/

 30. Hoàng Anh said

  Bên viet-studies.info của bác Trần Hữu Dũng có bài mới này hay các anh chị: Tập Cận Bình “Tôi biết làm thế nào?” http://viet-studies.info/kinhte/TapCanBinh_BietLamTheNao.htm .hehe,công nhận Trung Quốc cũng y chang Việt Nam các anh chị ạ.

 31. Trần Quốc said

  Cháu Minh thiếu tá à ( gọi cháu cho dễ gọi, mới cả con cháu bác cũng mấy người hẳn trên tuổi cháu chút chút thôi đã là trung tá thượng tá quân – cảnh rồi), bác chỉ đọc đoạn được dẫn ra thôi: “Yêu nước của dân tộc Việt Nam còn có đặc trưng là tình yêu lặng thầm, kìm nén vì những bước đi chiến lược. Bài học lịch sử cho ta thấy, nhiều khi tình cảm ấy cần được phô trương như viên ngọc quý nhưng nhiều lúc nó lại cần phải lặn vào trong, cần kìm nén vì những nước cờ chiến lược.”

  Hai câu này, riêng ra, hay đấy. Chỉ có điều, giá chanh chua thêm: “Tuy nhiên, với một bộ phận không nhỏ chưa nắm được cái đặc trưng ấy mà cứ sôi nổi phát lộ ra thì ta cũng nên cần kìm nén, đừng lặn ra ngoài bắt bớ đánh đập họ vì cả những nước cờ chiến lược lẫn chiến thuật” thì có lẽ không chỉ hay mà còn gây khoái.

  Mạo muội chuyện lề: đặc trưng “tình yêu” gì đó của cháu có vẻ không lặng thầm, kìm nén. ‘Trưởng thành’ ra phết.

 32. Hai Lúa said

  Trùi ui, hum nay có cái vụ sinh hoạt của nhóm CÁNH BUỒM do bác Phạm Tòan khởi xướng í nhé, Lúa tui run rẩy, đọc mà sung sướng quá.
  Từ ngay cái tên CÁNH BUỒM đã thấy loãng moạn rùi, tiếp đó là ý tưởng về hoạt động của cánh buồm quá tuyệt lun!!!! Rồi sao nữa, một giàn nhà giáo, giáo sư, doanh nhân tiếng tăm tham gia, úi trời ui mần cỡ nào nó cũng thành công hết í.

  Có điều Lúa có cái thắc mắc nhỏ xíu xìu xiu thôi bác Phạm Toàn ơi
  Đặt tên Cánh Buồm coi bộ nó rung rinh, lúc vầy lúc khác thiếu tính ổn định. Cánh buồm mà ra biển thì chơi vơi quá….sợ quá
  Muốn “”góc nhìn khác” hay đột phá cỡ nào thì cũng xin bác bỏ dùm cái câu “công nghệ dạy học” dùm, nghe không ổn đâu.
  Và nhất là không phải cái nào cũng động não, cũng “học sinh là trung tâm”, nhất là môn tiếng Việt. Giai đoạn cấp Một, có rất nhiều cái học sinh nhớ đuợc qua học thuộc lòng. Có nhiều cách để thuộc lòng, bằng tai, bằng mắt kể cả bằng tay. Trẻ con thì cách thuộc lòng bằng mắt là hiệu quả nhất.
  Lúa xin vô lối mà nói cái suy nghĩ của mình với bác: THỂ CHẾ CHÍNH TRỊ NÀY CHƯA THAY ĐỔI, CHƯA RÕ RÀNG, MINH BẠCH, CHƯA DẸP BỆNH THÀNH TÍCH, CHƯA CÓ CẢ SỰ CẠNH TRANH CÔNG KHAI, GÓP Ý CÔNG KHAI VỀ MỌI LĨNH VỰC CỦA GD THÌ BÁC CÓ GỒNG MÌNH LÊN XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH NÀY NỌ NÓ CŨNG CHẲNG KHÁC MUỐI BỎ BIỂN.

  Ủa, mà Lúa muốn xin mần một chân trong nhóm Cánh Buồm có được hông hả bác? Lúa mà kể chuyện là con ít mê dữ thần hồn lắm đó, mà biết ngâm thơ, hát cải lương, hát dân ca quan họ Bắc Ninh, nhiêu đó đủ tiêu chuẩn không bác?

  Đùa cho vui thôi, chứ nói thật cái quan trọng nhất trOng dạy học không phải là dạy cho cao, cho sâu, giáo viên giỏi, có bằng cấp cao mà chính là SỰ ĐỐI THOẠI MÀ GIÁO VIÊN PHẢI KHƠI GỢI ĐƯỢC Ở HỌC SINH. Phải làm sao học sinh hứng thú phát biểu, có thể phát biểu đó/nhận thức đó chưa đúng nhưng học sinh sẽ tự nhớ tự điều chỉnh sau bài học.
  Có người uyên bác, viết rất nhiều sách, làm nghiên cứu rất giỏi nhưng khi làm giáo viên chán phèo, học sinh ngủ gục suốt.
  Và Lúa thấy, giáo viên cũng không khác một diễn viên, cũng cần có “cái duyên”, cái này không phải ai cũng có.

  Có nhiều lần Lúa xin phép dự giờ của một cô bạn dạy học ở một trường tư thục, xem bọn trẻ làm gì trong giờ học, Lúa thấy, cách bố trí tiết học, giờ học không hợp lý. VD như giờ tập làm văn trước giờ thể dục, sau đó quay ngoắt vào học toán. Giờ vẽ hay nhạc thì không gần nhau. Não người có có những vùng như cảm xúc, vận động, vùng ngôn ngữ….gần như GV cấp một không hề biết tí teo nào về cấu trúc vỏ não, sự liên hệ của chúng ra sao? khả năng lao động trí óc của con người tăng dần từ sáng sớm tới gần trưa, sau đó giảm dần.
  Có khi giáo viên phạt học sinh, cứ hỏi “nhớ chưa” nhưng trò cứ đứng ngẩn tò te, điều đó cho thấy việc phạt học sinh không hiệu quả khi não chúng đã đầy rồi.
  Và một điều mà Lúa cũng rất muốn nói đó là, VN chúng ta thường mặc nhiên đánh giá tầm quan trọng/tri thức cũng như khả năng của một cô GV cấp một, thua cô gv cấp hai và đương nhiên thua gv cấp ba. Đó là sai lầm. Nó đưa đến một hệ quả, lương gv các cấp không bằng nhau. Giờ công lao đông của GV cấp ba luôn cao hơn hai cấp còn lại. Nếu đầu tư công bằng ra, để cho ra được đồ dùng dạy học, phương pháp học hấp dẫn thì chưa chắc GV cấp một đầu tư ít hơn. Kiến thức có thể thấp hơn trong thang nhận thức nhưng cái quan trọng là làm sao truyền tải được cho học sinh nắm bài.
  Trên đây chỉ là suy nghĩ thô thiển, bộc trực của kẻ amateur thôi. Dù gì thì Lúa rất xúc động với tấm lòng của bác và nhóm Cánh Buồm.

  • Trần Quốc said

   Hôm nay 2 rồi. Còm phát nữa cho quá tam ba bận. Ngọ rồi.
   Hổng dám đi vào “trực tiếp”, chỉ nghe thằng cháu du học bên Mỹ kể. Nó đang lớp 11, sang năm lên 12. Nó bảo lớp 9 nó học Toán, Anh văn( h/s Mỹ học Văn), Sử, Sinh học và thêm môn Thần học (Theology, vì nó học trường đạo cho rẻ). Lớp 10 cũng vậy, chỉ thay Sinh học bang Vật lý. Lớp 11 cũng vậy và thay Lý bang Hóa học. Sang năm lớp 12, nó bảo nó học tiếp Hóa. Nó bảo bên ấy học dễ và nhàn lắm, vừa học vừa chơi.
   Không hiểu thực sự ra sao nhưng nghe nhiều người đều đại ý như vậy, thế mà tụi Mỹ vẫn giỏi?

   Hôm trước có còm dẫn ra bao người Việt học hành làm ăn thành đạt nổi tiếng phản hồi câu Hai Lúa nói người Việt không thiếu người giỏi mà không được PR, nhưng không thấy hiện ra.

   • Hoa Cải said

    Việt Nam mình tính ra học cũng nhàn nếu bỏ quách các giáo trình Marx – Lê – Ao Hồ – Lịch sử đảng – Truyền thống cách mạng – văn thơ Tố Hữu – Lê Văn Tám – Võ Thị Sáu – Nguyễn Văn Trỗi v.v… Học những thứ phản khoa học, khô khốc, vô bổ mà chiếm biết bao thời gian và căng thẳng. Xứ người ta học những gì cần học. Xứ đảng mình dạy những gì cần dạy. Vụ học sinh cuối cấp 3 trường Nguyễn Hiền, TP.HCM xả đề thi trắng sân trường khi hay tin không thi sử cho ta hình dung thế nào nỗi bức bối của các thế hệ học sinh đương đại. Những gia đình có tiền đưa con vào học những trường miễn dạy Marx – Lê, lịch sử đảng. Đa số còn lại cứ mãi ôm búa liềm theo đảng chờ nngayf lên thiên đường là cái chắc.

 33. KTS Trần Thanh Vân said

  Đọc bài viết của ông Bùi Tín, nói rằng Ông Chủ tịch Nước đã bán Nước cho TQ xong rồi.
  Đọc các tin về tàu chiến TQ bắt nạt uy hiếp và nã súng vào tàu ngư dân mình trên Biển Đông
  Đọc, nghe và nhìn thấy lòng căm hận bè lũ bán nước và bọn cướp nước

  Tôi thực sự xao động, lo lắng, buồn phiền, nhưng vẫn có cái nhìn “lạc quan” và “tích cực” hơn một số người.

  Năm 2010, nhân vụ chuẩn bị xét duyệt Quy hoạch Hà Nội và Đường sắt cao tốc Bắc Nam, tôi đã hai lần được mời vào số 4 Nguyễn Cảnh Chân phát biểu chính kiến của mình cùng với một số nhà KH đại diện cho Liên hiệp Các hội KHKT Việt Nam và đã nói chuyện trực tiếp với “Anh Tư” lúc đó đang là Thường trực Ban Bí thư. Câu chuyện như sau:

  Đứng cạnh “Anh Tư” trong giờ giải lao, nhưng tôi lại nói chuyện với một anh tên Hải cán bộ gì đó của Vụ Công nghiệp của VPTW:
  – “Anh có biết cạnh ngôi nhà này có oan hồn và có biết tên phố Nguyễn Cảnh Chân là tên ai không?”
  – “Không chị ạ”
  – “Là tên một viên quan Trung Thần của vua Trần Giản Định, nhưng vua Trần đã bị nịnh Thần xúi bẩy, nên nhà vua đã sai người bóp cổ chết”

  “Anh Tư” đứng đằng sau tôi hỏi xen vào:
  – “Vậy nhà Vua đúng hay cụ Nguyễn Cảnh Chân đúng hả chị?”
  – “Tất nhiên là cụ Nguyễn Cảnh Trân đúng và nhà vua sai thì mới gọi là Oan Hồn chứ”

  Sau đó tôi còn chỉ phố Đặng Tất ở phía bên kia đường và kể thêm:
  “Chưa hết đâu, đằng xa kia kìa, phố Đặng Tất là để kỷ niệm cụ Đặng Tất, một viên quan võ cũng bị Vua cho bọn nịnh thần của Trân Giản Định chém ngang lưng. Bởi thế nên con trai ông là Đặng Dung mới bỏ Trần Giản Định, lập Trần Trùng Quang lên làm vua quyết chí đánh quân Minh, rồi khi bị truy đuổi, cả hai đã nhẩy xuống sông tự vẫn”

  Anh cán bộ tên Hải nói:
  – “Chị biết nhiều thật!”
  Tôi trả lơi:
  – “Chuyện! Là con cái nhà Trần, tôi phải biết công lao to lớn của Tổ tiên mình với đất nước và cả những tội lỗi mà tổ tiên mình đã phạm phải chứ? Thế anh có biết Ai đặt tên những đường phố này không?”
  – “Không biết?”
  – “Đốc lý Hà Nội, Bác sĩ Trần Văn Lai làm việc này dưới sự chỉ đạo của Nhà Sử học, Thủ tướng Trần Trọng Kim đó. Các ông đã thay mặt Tổ tiên tạ tội với hai người con trung thành với Tổ quốc đã bị Vua Trần giết chết”

  Anh Tư lại chen vào:
  – “Chị Vân ơi, chị cứ nói đi, không ai giết chị đâu”
  – “Vâng cám ơn anh. Không ai giết được tôi cả. Oan Hồn các cụ đang ở cạnh tôi đây để bảo vệ tôi và để quật ngã những tên Vua thời nay làm việc bậy”

  Câu chuyện đến đây thì kết thúc, chúng tôi trở lại bàn họp. Năm đó Quy hoạch Hà Nội bị hoãn phê duyệt và đường sắt cao tốc bị bác bỏ.

  Tôi có nhận xét lúc đó là ít ra ông Tư sang biết nghe lẽ phải nhưng lúng túng chưa biết hành động thế nào.
  Từ ngày ông lên làm Chủ tịch nước ông càng lúng túng và càng bất lực hơn.

  Nói như ông Bùi Tín nhận định, bản Tuyên bố chung TQ-VN là do phía TQ soạn thảo, ông vừa sợ vừa hè ( xin lỗi ông Tư ) nên đã ký bừa. Hôm nay ông lại sang Mỹ, làm khách của Obamar, ông muốn dựa vào Mỹ lắm, nhưng ông lại sợ thằng bạn vàng khốn nạn ở sát nách chọc tiết mình, ông không dám dựa vào nhân dân, ông không dám dám theo hẳn bọn Tầu, vì ông quá hiểu “Chủ tịch Nước” như ông hiện nay hơn hẳn “Chủ tịch Khu tự trị” nếu VN chính thức rơi vào tay Tầu. Nên ông cứ ú ớ “Lắm mối tối nằm không” cho đến khi kết thúc tấn trò.

  Không còn lâu nữa đâu.

  Hôm nay tôi kể câu chuyện ở số 4 Nguyễn Cảnh Chân để mọi người nghe cho vui và để người giúp việc của ông Tư Sang thưa lại với ông rằng các oan hồn ở quanh khu vực Ba Đình thiêng lắm đó. Hãy cẩn thận

  • Trần Quốc said

   Xin các bác nhà…khác, cho phép tôi cũng con cái nhà Trần được bỏ phiếu LIKE bác “con cái nhà Trần” nhé!

 34. Mách lẻo said

  Đồng ý với anh/chị Ba là đụng đến vấn đề vùng miền rất khó ăn nói. Nói xàm bên chén rượu, ly trà thì dễ chứ đưa lên báo là ăn gạch liền. Đụng đến những nhược điểm của nhau thật khó.
  Mỗi nơi, do văn hoá, phong tục, điều kiện cuộc sống khác nhau hình thành nên tính nết con người nơi đó. Biết được nhược điểm của mình và tiếp thu ý kiến để sửa chữa mới khó.
  Bản thân tôi người Bắc, nhưng đã sống trong Nam khá lâu nên cũng đủ thời gian để hiểu những tốt xấu ưu nhược con người mỗi nơi.

  • Mách lẻo said

   Bản thân qua kinh nghiệm tiếp xúc cũng xác nhận là lượng các em khu vực Đồng bằng miền Đông Nam Bộ ít hơn miền Tây Nam Bộ.

  • Chanh said

   Tôi hay nghe nhiều lời PHÁN người Bắc thế này, người Nam thế nọ, người Trung thế kia, nhưng theo tui thấy thì đúng ra là a dua nói xấu người khác miền của mình thì đúng hơn. Hay là loại có thù riêng gặp loại vô duyên, xấu xí sợ mất tình thì biến nguyên cái diễn đàn thành cái … chợ, thiên hạ chạy mất dép.
   Tôi thấy bây giờ khó phán đoán con người qua vùng miền, vì bây giờ phần lớn đã ở lung tung mọi nơi, mà phải tìm hiểu họ và chính mình phải nhạy bén. Còn cứ to mồm nói người Nam lúc nào cũng tốt hơn, nghĩ sao nói vậy, thì nên kiếm Nghị sĩ Hoàng Hữu Phước để kết tình đồng chí và nên lạy TT NTD làm bố 🙂

  • NCH said

   Tối kị là chuyện vùng miền.
   Nhưng có một thực tế:
   Người miền Nam ra miền Bắc “định cư” thì hình như hổng có,với chiều ngược lại thì… kể hổng hết.
   Thế thì tại sao có những chú “nhập cư” cứ nói xấu dân “bản địa” làm vậy.

   • Hoàng Anh said

    Đừng để cho mình bị cảm giác tức tối làm mờ mắt để đặt ra những câu hỏi buồn cười như vậy bạn NCH ơi.

    • NCH said

     Hề hề! em có tức tối gì đâu bác, chỉ là cái thực tế thôi.
     Nếu bác để ý thì những cái còm lí nhí của em chả bao giờ động đến chuyện vùng miềm..Trường hợp này hơi bị bức xúc tí tí thôi mà.

 35. THUA CUỘC LÀ PHẢI!
  Kiến Thức. net có bài rất nhảm: – Vụ tỏ tình “độc” nhất Sài Gòn những năm 1960 (KT).
  “Xưa có chuyện công tử Bạc Liêu đốt tiền nấu chè để lấy lòng người đẹp. Nay có những đám cưới với siêu xe rầm rộ. Nhưng nếu so với chuyện tình của tướng Nguyễn Cao Kỳ với hoa khôi Sài Gòn Đặng Tuyết Mai thì vẫn phải chịu đứng ở hàng sau. Để chinh phục Tuyết Mai, có lần tướng Kỳ đã cùng viên đại tá Lưu Kim Cương dùng 2 máy bay bay theo chiếc máy bay mà Tuyết Mai đang làm nhiệm vụ tiếp viên rồi thi nhau biểu diễn những kỹ thuật lộn vòng trên không khiến hành khách chạy nháo nhào lên xem. Tổ bay thấy vậy sợ hãi phải gọi Tuyết Mai lên bảo đại ý rằng: Cô bảo anh Kỳ về đi, anh ấy chinh phục cô kiểu này đúng là lãng mạn tuyệt vời quá nhưng nguy hiểm lắm, tính mạng bao nhiêu con người.Trưa hôm ấy, dân Sài Gòn được chứng kiến một màn tỏ tình vô tiền khoáng hậu. Tướng không quân hào hoa Nguyễn Cao Kỳ dùng trực thăng đi thẳng từ Tân Sơn Nhất đậu lên nóc khách sạn Caravelle sang trọng bậc nhất Sài Gòn để hẹn gặp người trong mộng.”
  Có gì để tự hào về những gã chỉ biết phá tán tiền bạc như công tử Bạc Liêu (con cháu giờ không có nhà mà ở) hay tướng Kỳ cao bồi ngông nghênh? Dẫu sao công tử Bạc Liêu chỉ là phá tán tài sản riêng của gia đình, của ông ta. Còn cái loại “dĩ công vi tư” dùng tài sản nguồn lực quốc gia để thỏa mãn cái tôi bố láo của mình thì chỉ đáng để thiên hạ phỉ nhổ , có gì mà ca ngợi?
  Tướng, Thủ tướng, Phó tổng thống… Nguyễn Cao Kỳ lẽ ra phải tận tâm tận lực lo bảo vệ đất nước, bảo vệ nhân dân. Đàng này giữa thời chiến tranh loạn lạc lại chỉ nhăm nhăm ăn chơi hoang đàng. Thua cuộc là phải.
  Về chuyện tình này cũng có gì đáng ngợi ca? một đàng là tướng không quân có vợ kèo con cột thiên hạ nhìn vào. Một đàng là gái đã có chồng. Thế mà cướp vợ của thuộc cấp, bỏ vợ kèo con cột, … đạo đức con người ở đâu? tư cách tướng lĩnh, tư lệnh ở đâu?Gương chỉ huy như thế mà yêu cầu quân lính “chiến đấu đến giọt máu cuối cùng”?

 36. Nguoi HN said

  Thằng Minh này hôm nay lại thiếu tiền ăn sáng hoặc thiếu tiền bỏ phong bì đi phúng bố vợ nên gõ vài chữ tiếm mấy trăm ngàn. Thật khốn nạn. Vì thiếu tiền mà nó nói xấu đồng bào nó. Thằng này sẽ nằm trong danh sách Snowden.

 37. Koon said

  Mấy ngày nay có mấy chuyện không liên quan nhau nhưng đọc những chuyện này không tránh khỏi liên tưởng:

  – Bị đòn vì cự cãi CSGT: mấy anh công an bảo kê hay được bảo kê bởi gian hồ. Môi hở răng lạnh giữa hai thành phần lẽ ra phải đối nghịch nhau không ngờ lại công khai và khắn khít đến thế

  – Đại tá Ca được phong hàm tướng: sau khi chỉ huy đánh cướp gia đình anh Vươn, giờ đã đến lúc chính quyền ghi công ông đại tá. Hành xử kiều gian hồ nhưng được phong chức, thật đáng hổ thẹn cho những người nhân danh bảo vệ công lý

  Xem ra ung nhọt đã di căn giai đoạn cuối?

 38. HỒ THƠM said

  THƠ CON CÓC
  (Theo hơi thơ mụ Tố Hữu)

  CHÚ CA LÊN TƯỚNG

  Em tên là Đỗ Hửi Ca
  Bà con thương mến gọi là cu Heo
  Học hành em chẳng bèo nhèo
  Sớm khuya … cưỡng chế, em “trèo” dần lên
  Cùng “lên” đâu phải “mình ên”
  Vài ba “tạ đái” cũng lên … “thiếu tường”

  Nhớ xưa, em rất kiên cường
  Đi đầu cưỡng chế, coi thường “hiểm nguy”(!?)
  “Thằng Vươn” chẳng giỏi đéo gì!
  Ra quân hốt sạch em ghi công đầu:
  “Đánh một trận sạch không tôm cá
  Đánh hai trận rổ rá bay luôn”
  Đánh cho chúng nó ở truồng
  Em về viết sách lên khuông dạy nghề

  Dân thì bảo: như thằng hề
  Tướng lại bảo em có nghề… tẩn Dân.

  Bỗng như tin sét đánh ngang
  Ca đang …tạ đái, chuyển sang … thiếu tường!
  Hu hu…!!!

  • Nguyễn Hữu Quý said

   “Đánh một trận sạch không tôm cá
   Đánh hai trận rổ rá bay luôn”

   Trận ba chú chó vào niêu
   Trận bốn san phẳng túp lều Quý-Vươn.
   Hề hề!

 39. Qua vụ thăng tướng của đại ca nhân dân VN có thể đi đến kết luận càng làm mất lòng dân thì càng leo cao trong chức quyền

 40. HỒ THƠM said

  Nói chuyện yêu nước yêu non, dân chủ nhân quyền hay… vả vào mồm chú “nhà báo” một sao hai gạch Nguyễn Văn Minh thì thật phí của phí công.Không hiểu ABS đưa bài của nó lên làm gì??? Bài kiểu này, một ngày hốt cả rổ, cứ gì phải Minh với méo???

  • Minhhoang said

   Tưởng một mình Vịt tui lặn êm, ai dè các bác cũng như cái bánh trôi nước “Bảy nổi ba chìm với nước non” ghê!

   Chào mừng Bác Hồ Thơm, Gã Chăn Bò Lương Thiện đã tự đem thân đến TTXVH, hy vọng là các bác cắm dùi nếu hơi bị lâu cũng hổng có ngốn hết cả bảng điểm tin dài ngoằn trong ngày đâu. Theo Vịt tui nghĩ, TTXVH giống như là Mạnh Thường Quân bên Tàu ngày xưa, rất cởi mở để thu nhận Tân Khách. Xưa thì MTQ cung phụng cho nhiều ngàn tân khách của mình bằng cách cho ăn và làm điểm dựa, nay thì TTXVH chỉ có cho nhơi, và nếu muốn bà con có thể nhơi tin cả ngày trước khi Xuống Hố Cả Nước, cũng nên.

   Chẳng hiểu là mấy “cha nội” Chín Đờn Cò, Bác Ba Phi, Tungdao,ĐHLV, thầy HVT…hành tung lúc này ra sao, hay là thấy danh sách 20 người mà trong đó có ba người được cho đi “nằm ấp” rồi hóa thành “Những Con Chim Ẩn Mình Chờ…dí” cũng nên?

   Thiệt là tội nghiệt, tội nghiệt!

   • Mongun said

    Trang này dạo này khó còm quá bác ạ, mạng ở chỗ nhà em không còm được, muốn còm thì phải ở cty, nhưng đến cty thì lại bận việc. Không biết có ai bị tình trạng giống em không?

  • Vũ Ngọc Tiến said

   Trong chuyến đi Bù Gia Mập hồi tháng 3/2013, tôi có hỏi một nhà báo trong QĐND về anh chàng Nguyễn Văn Minh này, xem ra cũng thuộc loại láu cá, lươn lẹo, muốn tâng công với Đảng để chóng lên sao thôi. Có điều, gần đây tiếp xúc với một số cháu sinh viên ngành cảnh sát, nghe các cháu kể chuyện mà buồn: “Bọn cháu được nghe báo cáo viên cấp cao của Bộ kể chuyện rằng đã từng có lần bắt nhốt rất nhiều bạn là SV- HS đi biểu tình chống Trung Quốc vào hội trường rồi ra điều kiện: ai yêu nước thì ở lại viết đơn tình nguyện nhập ngũ ra đảo bảo vệ Tổ quốc? Các nhà yêu nước trẻ lặng lẽ chuồn về hết…” Tôi hỏi: “Các cháu có tin ông báo cáo viên cao cấp ấy không” Tất cả im lặng, không dám trả lời có hay không…Thật là một kiểu tuyên truyền bịp bợm, bỉ ổi, xúc phạm giới trẻ yêu nước, chia rẽ họ với những bạn trẻ khác. Buồn thay một nhà nước cực quyền, có đủ bộ máy chuyên chính đồ sộ mà lại hèn nhát bịa chuyện để bêu xấu mấy cháu nhỏ,nhục đến thế là cùng!…

   • Mèo Con said

    Ké bác chút:
    Cũng vấn đề này em “nghe lén” được một quán cà phê.Cuộc đối thoại của hai thanh niên.
    -Thanh niên 1: Mày mà yêu nước cái chó gì, bày đặt biểu tình,lên mạng gõ lóc ca lóc cóc, kêu đi bảo vệ biển đảo thì trốn mất dép chứ gì.
    -Thanh niên 2: Tao có biểu tình chống Tàu nhưng chưa bao giờ tao nói tao là người yêu nước.Trường hợp đảng kêu gọi bảo vệ biển đảo công khai trên báo đài với khẩu hiệu “cứ quân Tàu mà bắn”:Nếu tao không đi tao sẽ là con chó.. và nếu tao dám đi thì mày là con chó.
    Hai anh bạn trẻ này có thể đã choảng nhau nếu không có sự can gián của những người bạn cùng bàn.
    Cái kiểu tuyên truyền “một chiều” này nghe quen lắm.
    Tóm lại, đảng và nhà nước cứ ra lời kêu gọi ” Cả nước đánh Tàu” thì biết liền chứ gì, khỏi lập luận. Mà hình như năm 1988 đã có rồi đảng chẳng nhớ sao.

    • Vũ Ngọc Tiến said

     @ Mèo con,
     Giọng lưỡi tuyên giáo với đám trẻ thì thế, còn với cánh già thì sao? Tôi lại kể thêm: Biết tin VNT cùng các anh Đăng Quang, Nguyễn Văn Khải vừa đi thăm cô Yến và 2 cháu trai, con anh PVĐ, một ông bạn học vị thạc sĩ, cấp bậc khá to khuyên tôi: “Bác đi làm gì, không khéo lại mắc bẫy thế lực thù địch.” Tôi hỏi: “Vì sao? Nói rõ thêm nào!” Ông bạn thuyết giảng: “Mình vừa dự một lớp học chính trị quan trọng và được một đồng chí lãnh đạo cao cấp ngành tuyên giáo chỉ rõ rồi. Các thế lực thù địch đang nhăm nhăm chờ ta sơ hở trong các vụ biểu tình chống TQ. Nếu nó còn diễn ra tiếp chúng sẽ lừa dịp ném một quả lựu đạn rồi lu loa lên rằng nhà nước đàn áp. Chỉ cần có thế là Mỹ và nhiều nước phương Tây sẽ nhẩy vào nhân danh nhân quyền cao hơn chủ quyền để thiết lập vùng cấm bay, cho tiêu cả chế độ này…” Tôi bực mình đáp: “Nói con chó cũng khó lọt tai. Thứ nhất, tôi đi biểu tình thấy lực lượng an ninh trật tự còn đông gấp mấy lần người biểu tình. Thằng nào cầm lựu đạn chưa kịp ném cũng đã bị tóm gọn. Thứ hai, mất chế độ không đồng nghĩa với mất nước. Thay một chế độ phản dân chủ, hèn với giặc Tầu, ác với dân bằng một chế độ tiến bộ hơn cũng là chuyện tốt. Thứ ba, ta đang muốn lập quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ, Nhật và phương Tây mà ông tuyên giáo nói thế khác nào coi họ là kẻ thù, chỉ có thằng khựa Tầu là bạn tốt thì ai tin ta nữa mà ký kết làm đối tác chiến lược?…” Mặt ông bạn đần thối ra, nhưng vẫn cố gượng lắp bắp: “Ờ… Ờ, nhưng mà giữ được chế độ XHCN ta còn có sổ hưu chứ như nước Nga thời hậu xô viết có mà chết đói cả lũ vì mất lương hưu…” Tôi ngán ngẩm nhìn ông bạn lắc đầu, bó tay chấm com!…

     • HỒ THƠM said

      Bác Vũ Ngọc Tiến kể chuyện nghe hấp dẫn thật, hi hi…!!!

     • Mèo Con said

      A! Nịnh bác VNT cái đã ..một còm tuyệt vời!!
      1- Còm của bác đã “đi vào chiều sâu” để nói ra “đường lối của nhà nước” và tâm tư nguyện vọng của vài người có học vị cao, có chức có quyền: Chúng ta phải bảo vệ XHCN để bảo vệ cái sổ hưu. Đáng buồn, rất đáng buồn.
      2- Riêng chi tiết ném lựu đạn em lại có một cái nghĩ khác.
      Nếu quả lựu đạn “thật sự được ném ra” thì không bẻ tay được đâu bác.
      Nhưng cái mà em lo là: nó được “ném thẳng vào lực lượng CA chứ không phải ném vào dân”… Ai Ném? Gián điệp Tàu chứ ai.
      Lúc ấy, thì không phải Mỹ và các nước phương Tây lu loa mà nhà nước CS hiện nay sẽ lu loa: ” thế lực lực thù địch nhận tiền, vũ khí để tấn công lưc lượng giữ gìn an ninh”.( Hy sinh một người cứu nhiều người là phương châm của CS)
      Sau đó chắc chắn sẽ có những cuộc trấn áp tàn bạo V..V. ..không tưởng tượng được nữa rồi bác.
      Nếu bọn Tàu cứ thế này chắc chắn sẽ còn biểu tình…. và đáng lo, rất đáng lo.

     • Vũ Ngọc Tiến said

      @ Mèo Con,
      Mình kể chuyện thật 100% đấy. Ông bạn mình nhắc lại nguyên xi lời của sếp tuyên giáo trong đợt học tập, bồi dưỡng chính trị cho cán bộ trung cao cấp vừa qua nên cái chi tiết ném lựu đạn mình lại nghĩ khác, Bọn khựa nó thâm hiểm lắm. Sếp tuyên giáo nọ bị nó hù dọa thành lú lẫn và lại hù dọa tiếp đồng chí mình, thế thôi. Rõ khổ cho ông bạn mình cũng tin sái cổ. Nghĩ mà vừa giận vừa thương, huhu!…

  • Duy Châu said

   Thiếu tá Minh là kẻ yêu nước theo chỉ đạo, yêu nước có tính toán, yêu nước sao cho có lợi cho bản thân hắn
   Nhưng thà hắn ngậm miệng ăn tiền, chứ hắn xưng xưng như thế này có lúc hắn phải trả giá đắt

  • Gocomay said

   Hồ Thơm@: “Không hiểu ABS đưa bài của nó lên làm gì??? ”
   Thông tin đa chiều (khách quan, không bưng bít) là tiều chí hàng đầu của TTXVH. Chứ nếu đưa tin một chiều thì lại dẫm vào vết xe đổ của báo chí quốc doanh rồi còn gì.
   Vì vậy những bài báo của những anh còn đảng còn tiền như Thiết tá Nguyễn Văn Minh và Đại tá Trần Đăng Thanh (nếu còn viết) là càng cần phải đưa lên cho bàn dân thiên hạ luận bàn cho rõ trắng đen, tiên sinh Hồ Thơm đã rõ chưa, hay vẫn ấm ức???

   • HỒ THƠM said

    Hi hi…!!! Cảm ơn bác Gocomay@ đã có nhời!
    Vì thông tin đa chiều nên đưa những “bài” như của anh NVMinh hay của tạ đái Trần Đăng Thanh… lên cho bà con mổ xẻ thì cũng hay thôi nhưng chỉ e rằng các đồng chí ấy tưởng mình “hay” lắm, “nổi tiếng” lắm, chống… “phản động” giỏi lắm, nên càng làm tới thì thêm chướng tai gai mắt, he he…Nếu có “đưa lên” thì cũng đưa bài của anh có tên tuổi điển hình kha khá chút.

    Rõ thì rõ rồi nhưng “ấm ức” vì bài của đồng chí NVMinh nằm chềnh ềnh trên “báo” QĐND hay TTXVH thì hoàn toàn không.Với tui, bài của đồng chí NVMinh trên QĐND thì có cũng như không, không cũng như có, he he he…!!!

    • Gocomay said

     Gửi Hồ Thơm@!
     Như thế là chúng ta đã nhất trí về cơ bản rằng thông tin đa chiều thì không việc gì phải ngại những bài báo mang tính ngụy biên của những tay dạng như Thiếu tá Nguyễn Văn Minh hay Tạ đái Trần Đăng Thanh nữa.
     Chính nhờ có nó độc giả thông minh càng nhận chân được những tên chuyên “ăn cơm chúa múa tối ngày” chỉ biết vinh thân phì gia bất chấp vận mệnh hiểm nguy của dân tộc trước tham vọng của giặc bành trướng mạo danh đồng ý thức hệ.
     Hậu thế sẽ còn hỏi tội những loại bồi bút tệ hại đó!

     Nhân đây cũng có nhời khen bài thơ con cóc mang tính ngẫu hứng gọi là “mừng” Tạ đái Đỗ Hữu Ca được thăng tướng kỳ này. Đó chính tiếng cười lên án án thói đời đảo điên vô pháp vô luân này…

 41. qx said

  – Đại sứ Đan Mạch John Nielsen: Giáo dục Việt Nam có những bước chuyển lớn (GD&TĐ)
  – GĐ Mẹ VN anh hùng nói về 2 điểm Đại học (KP)

  Ông Đại sứ wơi, chẳng có bước chuyến lớn nào cả khi những quyết định chính trị còn chi phối các hoạt động giáo dục, như cái quyết định chính trị mị dân, dụ đàn bà đẻ con cho đảng bắt làm phu, làm lính để được them 2 điểm … thì đại học (giáo dục) chẳng hạn.

  qx

 42. NICECOWBOY said

  Bao giấy TT hôm nay cũng có bài viết “GĐ CA Hải phòng được phong hàm thiếu tướng “.

  Đáng lưu ý ở đây, mặc dù là người viết của một tờ báo lề phải nhưng cách viết của tác giả M.Quang cũng thể hiện cách đánh giá của ông về vụ này. M. Quang viết như sau :

  “Đáng chú ý nhất, ông Đỗ Hữu Ca, Gíam Đốc Công An Hải Phòng cũng được phong hàm thiếu tướng, Ông Ca là người có mặt trong vụ cưỡng chết tại khu đầm tôm nhà ông Đoàn Văn Vươn ở huyện Tiên Lãng. Sau đó, ông Ca còn tuyên bố cho rằng vụ cưỡng chế này là một trận đánh đẹp “cần viết thành sách”.

  Viết như vậy là tác giả và báo TT đã gián tiếp đánh giá việc Bộ CA phong hàm TT cho ông Ca là có vấn đề !

  Báo giấy lề phải (viết xong không xóa được như báo mạng) mà được vậy thì khá lắm.

  • Ltda said

   Chào bác Nicecowboy!

  • dẹp đảng lừa dân said

   càng ngày, giới cầm quyền VN càng trắng trợn lộ mặt bản chất lưu manh của một băng đảng cướp-giết-hiếp.
   vụ thằng ca ở HP được phong tướng cướp là một ví dụ điển hình.
   từ gần chục năm lại đây, ai cũng thấy những tên “cán bộ” của đảng nếu càng gây nhiều nợ máu với nhân dân thì càng được giới cầm quyền thăng thưởng: thậm chí cả huân chuơng cao quý nhất xưa kia vốn không bao giờ để dành cho những kẻ đàn áp dân như vậy.
   đảo lộn hết các giá trị nhân văn- không còn gì để nói với bọn tà cộng ở VN bây giờ nữa rồi.

  • mainguyen said

   TT tưng tững mà Bác 9C

 43. Minhhoang said

  Khi sắp hết hạn quân dịch (ngày nay gọi là đi Nghĩa Vụ) vào năm 1963, bố tôi đã bàng hoàng trước sự ra đi của các cấp chỉ huy trực tiếp của mình trong trong một đại đội Thám Báo, đại đội này nằm trong một Tiểu đoàn mà sau này, do cuộc chiến leo thang thì được đôn lên thành cấp Sư đoàn 21 Bộ Binh.

  Nhiệm vụ của Đại đội của bố tôi, ngoài chuyện trinh sát theo một đội hình hoàn toàn độc lập, thường là “tam tam chế”, tức là vài ba người lập thành một nhóm, cứ ba nhóm tạo thành một tiểu đội, ba tiểu đội thành một trung đội và nhân ba trung đội thành một đại đội do Đại úy Tấn chỉ huy. Đại đội Thám báo còn kiêm luôn trách nhiệm tìm và diệt địch cũng như bảo vệ dân chúng quanh vùng, đặc biệt là Huyện lỵ U Minh ngày nay (ngày trước gọi là Biện Nhị).

  Đại úy Tấn là một “Bậc Thầy” chuyên nghề Sát Cộng, rất giỏi chuyện điều binh, đánh trận rất gan lỳ, chỉ tại U Minh tức từ khu vực Khai Quang, Xã Thìn, Kênh Hội không thôi, trời vừa xế trưa là ông đã đã nhảy phóc xuống chiếc xuồng ba lá, vận bộ đồ bà ba, ghìm sẵn khẩu cạc-bin M2 đã lên đạn cùng với vài băng đạn đem theo, ông cầm cây dầm rồi tự bơi vào những con kênh nhỏ, sau đó mất hút vào khu rừng tràm dầy đặc, thoảng hương.

  Tại khu vực này, một mình ông có thể đã hạ gục được nhiều con cọp “ba mươi”, mỗi khi có tiếng súng vọng sâu từ rừng về thì thể nào khi trời mờ tối là ông thịt được một con cọp dữ chở về mà trong số này, nghe nói là có cả một con cọp tổ chảng khi hắn len lỏi về để dự đám cưới của cô em ruột của mình.

  Làm cỏ Khai Quang tại Biện Nhị không lâu, đại đội của bố tôi được điều động đến vùng Ngang Gừa (dường như là quê ngoại của Nguyễn Tấn Dũng thì phải?), đầu năm 1963 là sự ra đi của Thượng sĩ Ngưu Bi, gốc người Thượng, rất giỏi trong việc ngụy trang và đố có một con nhạn là đà nào có thể bay thoát một khi đã được Thượng sĩ Ngưu Bi cho vào “đầu ruồi” trên khẩu M2. Ông là một người anh lớn trong quân ngũ của bố tôi, rất thương em út của mình, dũng cảm và đầy mưu lược. Trong một trận càn tại đây, ông đã “vị quốc vong thân” khi bị dính đạn ngay bàng quang vì một tên du kích núp trong lùm dừa nước bắn ra.

  Chỉ vài tháng sau, bố tôi may mắn được về nghỉ phép vài ngày, vừa về trình diện tại đơn vị không lâu thì nhận được hung tin con chim đầu đàn của đại đội, tức Đại úy Tấn đã bỏ mình dưới chân Núi Dài-Châu Đốc khi chiếc xe Thiết Giáp chở quân lương, cùng các tùy viên báo chí và Đại úy Tấn băng ngang một cánh đồng lúa dính phải một quả bom khiến cho chiếc xe thiết giáp tan xác, và cỗ máy nặng nề phải văng xa khỏi địa điểm này gần trăm thước.

  Có thể là đã có điềm chỉ viên của Cộng quân trà trộn vào Ban Tham mưu của Tiểu Đoàn, nhưng theo bố tôi kể lại, thay vì mở đường mới bằng cách càn qua cánh đồng lúa của dân đang trổ đòng và nằm trong vùng “Xôi đậu”, Đại úy Tấn đã chọn cho mình đi trên một lối mòn cũ, và lối mòn này đã cuốn đi cuộc đời binh nghiệp lẫy lừng của Ông.

  Sự ra đi của Đại úy Tấn và Thượng sỹ Ngưu Bi đã làm cả Tiểu đoàn của bố tôi rụng rời, ví như vì Bắc Đẩu rơi rụng khi bình minh chưa kịp ửng lên chút ánh hồng mà mây đen vần vũ kéo về, che lấp. Sau này, khi Sư đoàn 21 được thành hình, bố tôi được giải ngũ rồi lại tái ngũ nhiều lần nữa vì biến cố Mậu Thân và Mùa Hè Đỏ Lửa cho đến những ngày sau cùng của cuộc chiến đầy bi hùng, thì được biết, các đơn vị thay thế cho đơn vị bố tôi tại Biện Nhị đã không làm vừa lòng dân, nhất là về Quân Báo nên nhiều lần Việt Cộng đã cắm cờ nhiều ngày liền tại đồn khiến cho nhiều quân nhân lâm cảnh đầu rơi, máu chảy vì bị Việt Cộng dùng mã tấu chặt đầu từng người một rồi để trôi sông.

  Bạn đồng ngũ của bố tôi, giờ muốn tìm lại thì không còn một ai nữa, duy có vài người xứ Quảng, nghe bố tôi kể lại là sau khi xuất ngũ lần đầu (sau biến cố 1963 khi Cụ Ngô Đình Diệm cùng Bào đệ của mình bị thảm sát) là những người “bạn miền xa” này đã tham gia vào Mặt Trận Giải Phóng, không biết là quý ông còn sống để nhận cuốn “Sổ Hưu” rồi hàng tháng xếp hàng đi lãnh tiền, hay là đã bị đốn ngã khi “Điểu tận cung tàn” và sự “Vắt chanh bỏ vỏ” một cách trơ trẽn gây ra bởi bọn Việt Cộng gian hèn?

  Nếu như các bác, các chú cựu QN-QLVNCH đã có tham gia vào các vụ đụng trận kể trên, tức từ Biện Nhị, Chương Thiện, Vị Thanh, Hỏa Lựu, Núi Dài trong thời điểm 1961-1963 có tin tức về Bà quả phụ, là phu nhân của Đại Úy Tấn vang danh một thời, xin liên lạc về địa chỉ minhhoangtran.tranminhhoang72@gmail.com.

  Xin cảm tạ các bác, các chú.

 44. cháu minh nên biết phải làm gì nói gì bây giờ said

  Chú nói thật (hơi thô thiển một chút, mày chịu khó nghe nhưng tao nói thật lòng) cho cháu minh ngu thế này: một mình mày (đủ lý luận mà cãi?)giữ được […] cho thằng huynh thằng trọng phét à?
  Nói thật, trước đây tao từng học mấy năm ở HVCT (cách đây 30 năm rồi-sau khi đánh nhau ở MN, CPC ra), những bài học kiểu con vẹt như cháu thì chú quá thuộc (thực ra thì hệ thống tuyên truyền khổng lồ đài, ti vi,loa phường xã, báo, nghị quyết chi bộ… ra rả suốt ngày thì ai mà chẳng thuộc, riêng gì cán bộ tuyên huấn đâu). Nhưng là những bài mà hiện nay đến đứa trẻ con nó cũng biết là lừa đảo, trí trá. Nên tốt nhất là cháu cứ ngậm miệng mà ăn tiền còn khôn hơn là nói bậy. Thực tế, người đời coi kiểu như thằng y tá dũng là “khôn” hơn thằng trọng lú, vì ít ra thì người ta ghét chửi thằng tham ít hơn thằng lưu manh lừa đảo trí trá. Với hạng người lừa đảo trí trá, thì không những người ta khinh ghét, chửi bới mà còn bị mọi người lên án bởi con người khốn nạn hay không là ở chỗ này đấy cháu ạ.
  Chú nói thật, khoảng 10 năm về trước, trước những sự phê phán gọi là”cực đoan” với đảng và hệ thống chính trị do đảng thiết lập, chú cũng ra sức giải thích bao che cho đảng như cháu hiện nay (coi đó là hiện tượng, là vấn đề nhân sự chứ không phải là do “lỗi hệ thống” hay chính thể-vì khi đó, chú chưa hiểu bản chất của vấn đề mà chỉ nói và làm theo đảng, mặt khác là cái quân hàm, cái chức vụ, đồng lương bổng lộc(thậm chí cả những cái “ranh” hão) nó làm cho chú quên đi cái nỗi khổ của người dân, nên cố tình bảo vệ cái sai của đảng và những người cầm đầu trong đảng-đấy là cái ân hận mà có đến hàng trăm nhân sỹ trí thức tướng lĩnh nổi tiếng từng ký tên trong kiến nghị 72 đều mang nó trong lòng.
  Cháu minh còn đang tại vị, tốt nhất đừng nói những điều xiên xẹo như trên để người đời chửi cho, nếu không chống đựoc cái sai trong đảng, trong bộ máy mà mình đang là 1bánh xe, thì hãy lờ đi những thứ đó vì miếng ăn mà nhịn nhục chờ thời cùng toàn dân, đừng biến mình thành kẻ giơ đầu chịu báng của dư luận (bài học là cậu trọng lú ở Vĩnh phúc còn chưa quên sao, cậu huynh làm trùm tuyên truyền mà nó có dám ra mặt nói quàng xiên như cháu đâu)
  Cổ nhân có câu “Miếng ăn là miếng nhục” vì thế đó, cháu minh ạ, với các cậu đứng đầu đảng và nhà nước nói như cháu thì người dân người ta không làm sao được, chỉ biết nhận xét: “miệng quan, trôn trẻ”, vậy hạng cháu đã là gì mà đứng ra bảo vệ đảng, bảo vệ chế độ (một khi nó đã thối rữa đến độ không thể cứu chữa được-hệ thống sẽ suy sụp bất kỳ lúc nào-nếu có một lực đẩy nhẹ-điều này bộ chính trị và TW đều hiểu-chứng cớ không dám bỏ điều4, không dám công khai kiến nghị 72, không dám trưng cầu ý dân dưới sự giám sát QT là một minh chứng quá rõ ràng mà chính cháu cũng biết), đừng để người dân ghi sổ tên cháu vào danh sách một trong những tên tay sai ngoan cố níu giữ độc tài-rất nguy hiểm, nếu sau này có chuyện hồi tố nếu cứ ngoan cố độc tài như hiện nay-đây là sự thật không ai muốn cháu ạ.
  Vài lời tâm huyết như vậy để cháu hiểu mình phải làm gì ở thế đứng “lưỡng nan” hiện nay của cháu, không rồi sau vài năm nữa cháu lại ân hận như rất nhiều người hiện nay đang ở tình trạng này.

  • Nguyễn Hữu Quý said

   … đừng để người dân ghi sổ tên cháu vào danh sách một trong những tên tay sai ngoan cố níu giữ độc tài-rất nguy hiểm, nếu sau này có chuyện hồi tố nếu cứ ngoan cố độc tài như hiện nay-đây là sự thật không ai muốn cháu ạ.
   Vài lời tâm huyết như vậy để cháu hiểu mình phải làm gì ở thế đứng “lưỡng nan” hiện nay của cháu, không rồi sau vài năm nữa cháu lại ân hận như rất nhiều người hiện nay đang ở tình trạng này.

   Đây không chỉ là lời cảnh báo đối với thiếu tá Nguyễn Văn Minh, mà rất nhiều người.

 45. qx said

  – Campuchia: Hàng vạn người chuẩn bị đón ông Sam Rainsy trở về (VOA)

  Chả lợi lộc gì, tay Rainsy này là tay chuyên môn cổ súy bài Việt, tại sao Hunsen lại thỏa hiệp với tay này?

  qx

 46. Thành said

  Sang năm tới Hoàng Sa!

  • Minhhoang said

   Chào Bác Cường,

   Hổm rày Vịt tui bận gạo bài để trả nốt cái mẹ đời, nay đã xong, hổng muốn noi theo boác nó mà “Học, học nữa, học mãi” hoài rồi thành…bác học à?

   Bác học tức là già đầu rồi, đã có người gọi bằng bác mà vẫn cứ thích đi học thì hổng gọi bằng “Bác Học” thì gọi là cái chi chi?

   Thôi thì xếp lại bút nghiêng, hòa mình vào dòng nước để hẹn gặp Bác và mọi người ở Hoàng Sa, năm tới thì còn niềm vui nào bằng.

   Chúc Bác luôn vui khỏe, yêu đời.

 47. Tùng Béo said

  Chế Hai Lúa bỏ tin thứ hai mà sang tin chủ nhật còm, chững tỏ chế bức xúc lắm. Chỉ là hỏi chơi có gì đâu mà các bác cứ lăn tăn làm gì.

 48. qx said

  – HÌNH ẢNH CỘNG SẢN TẤN CÔNG ĐỒNG BÀO CAO ĐÀI TÒA THÁNH LONG BÌNH (FB Nguyễn Quang Duy)

  Cộng sản thật quá quắt. Thôi thì quí dzị ráng gồng mình chịu trận trong cơn pháp nạn này, âu đó cũng là cái quả từ những cái nhân quí dzị lỡ làm rớt đổ vung vãi vào những ngày tháng nền cộng hòa còn rất non trẻ. Quí dzị đã góp một bàn tay với việt cộng, dù vô tình, để nền cộng hòa không bao giờ có được cơ hội phát triển một cách vững chãi.

  Thật tiếc. Nhưng, muốn qua ải phải ăn hết cái quả kia cái đã. Mà cũng không riêng gì quí dzị thôi đâu, Phật giáo, Thiên chúa giáo, Hòa hảo, và các đoàn thể xã hội, chính trị khác nữa.

  Hãy dũng cảm lên, hãy ăn cả hột lẫn vỏ một lần mà nhớ mãi.

  qx

 49. Bui Van Dung said

  Một lần khác, khi hỏi về nạn lạm phát vừa thừa hưởng từ Tổng Thống Carter, ông ví von về câu chuyện một Trung Sĩ đang làm trắc nghiệm về khả năng ứng phó của các tân binh. Anh Trung Sĩ hỏi người lính: ”Anh đang điều khiển hệ thống xe hỏa ở nhà ga Arlington. Một con tàu từ phía Bắc khoảng 15 km đang chạy đến nhà ga với tốc độ 60 km một giờ. Trên cùng một đường sắt, một con tàu từ phía Nam chỉ cách ga có 10km, đang chạy ngược đường trên cùng đường ray, với tốc độ 50km một giờ. Anh se phải làm gì?” “Tôi phone về nhà kêu thằng em trai Billy chạy ra nhà ga gấp.” “Tại sao? Billy là một thần đồng về toán học và quản lý tình thế?” ”Không, hắn chỉ mới 14 tuổi, nhưng hắn chưa bao giờ thấy hai xe lửa đụng nhau cả.”
  Xin phép trích dẫn một đoạn trong bài viết của Alan Phan mà BS đã điểm hôm qua. Chúc mọi người vui và khoẻ luôn!

 50. qx said

  – Thủ tướng Thăng tướng cho chỉ huy vụ Tiên Lãng (BBC)

  Việc này cho thấy:
  – Thấy nào tớ nấy
  – Bản chất xem thường và thách thức dư luận của chế độc tài đảng trị
  – Chủ trương, đường lối cai trị bằng công an và tuyên truyền, không phải bằng luật pháp và công lý
  – Chế độ đảng trị tôn vinh mọi hình thức vũ lực và bạo động như công cụ trấn áp dân chúng, nhưng mặt khác lên giọng lên án dân chúng nếu họ dung các hình thức bạo lực tự phát để phản kháng, bảo vệ quyền lợi của họ.
  – Bản chất chế độ hiện tại. Nó không thể khá hơn được. Nó chỉ ở mức ngược ngạo đó mà thôi.

  qx

 51. Đăng Quang said

  -@-E …hem,thiếu tá Minh:
  Chuyện đất nước,nhân dân là chuyện của mọi người.
  Chiến lược,sách lược ra sao,là chuyện của đảng của các cậu.
  Các cậu có thể chỉ đạo chiến lược này,chiến thuật nọ,nhưng chả cậu
  nào,kể cả to nhất trong các cậu,có
  quyền,có tư cách để chỉ đạo lòng
  dân.
  Xin lỗi thiếu tá Minh,sửa cái tựa
  bài báo của cậu tý cho vui:
  CÓ THỂ DÙNG BÁO CHÍ ĐỂ TIẾN THÂN.
  KHÔNG THỂ ĐÁNH TRÁO SỰ HÈN NHÁT,
  PHẢN BỘI TỔ QUỐC BẰNG SỰ VU KHỐNG!

  • đảng viên 35 năm bị lừa đã bỏ đảng said

   bác Quang vả vào mồm thằng minh thì ăn thua gì, hôm trước bác cùng 8 bác khác viết thư hẹn gặp các cậu trọng, hùng để chất vấn, dân ta mong có cuộc đối chất công khai ấy nhưng các cậu trọng hùng có dám đâu, vì nếu vậy sẽ “cháy nhà ra mặt đảng chuột ngay”-chúng nó đều biết cái sai là lợi dụng đầu heo(cnxh, vì dân, công bằng, giải phóng giai cấp, giải phóng dân tộc….) để nấu nồi súp vơ vét tham nhũng độc tài toàn trị buôn dân bán nước chứ cách mạng cái con khỉ gì? chẳng qua là cáo đội lông công mà thôi. Chỉ tiếc rằng, em cũng như bác và nguời dân Việt ta nhẹ dạ cả tin cái đảng thổ tả ấy mà tiếp tay cho chúng làm khổ dân hại nuớc: cả mấy thế hệ bị lừa gạt, núi xương sông máu đồng bào và người thân đổ ra,chỉ thấy đem lại khổ đau máu nước mắt và nghèo đói lạc hậu bất công . Hiện nay, Bác còn sinh hoạt đảng là còn gián tiếp giúp chúng hợp pháp hóa sự “chính danh” của đảng cs trong việc nắm quyền ở VN, chứ em thì đã bỏ đảng từ khi nhận ra bản chất của những nguời lãnh đạo cách đây 13 năm rồi (nếu còn shoạt thì nay đã bị lừa tới 35 năm trong đảng). Từ khi bỏ đảng, em không phải ngại ngùng mỗi khi giao tiếp với người dân, bởi không sợ họ đánh giá là thành phần cơ hội, lừa đảo, tham nhũng và lưu manh nhưng lại là lũ ngu dốt(trong con mắt nguời dân thực sự hiểu biết hiện nay, họ rất khinh bỉ những người đảng viên, có điều là họ sợ nên không nói ra điểu naỳ) .

 52. NCH said

  Lâu lắm mới thấy bài của nhà văn, lại có vài điểm muốn bàn với thiếu tá,
  1- Hình như thiếu tá vẫn nhầm đảng là nước, nước là đảng. Nguyên Kha nói rất rõ tôi chống đảng không chống “nước”
  2- “Làm sao họ có thể mang lòng yêu nước ra để kích động giới trẻ,..”
  – So với anh Kim Đồng thì PU& NK thuộc hàng cụ.
  3- “Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”.( rất thuộc bài)
  – Nhưng lần này hình như “lòng yêu nước chưa đúng” nên đã bị bọn bán nước và cướp nước nhấn chìm.
  4- “Chúng ta không chấp nhận và không tha thứ những kẻ làm vấy bẩn viên ngọc quý “lòng yêu nước” vì những động cơ chính trị thấp hèn.”
  – Anh gì đấy, lấy thân chèn pháo và anh kia kìa, hút thuốc trong kho xăng (hoàn toàn bịa đặt nhá), chắc đó là “động cơ chính trị cao cả””???.
  Thế nào là “yêu nước đúng” và “động cơ chính trị cao cả” hả ông thiếu tá?
  Tóm lại:
  Thưa thiếu tá, như ông biết, giặc Tàu đang trắng trợn xâm chiếm lãnh hải đánh đập ngư dân ta,xin hỏi ông
  1 Với tư cách một quân nhân, ông đã làm gì để bảo vệ ngư dân?
  2 Với tư cách là một nhà báo, ngòi bút của ông đã bao lần đâm thẳng vào giặc Tàu xâm lược.
  Trả lời hộ luôn: Chả thấy ông làm gì cả ngoài việc bôi nhọ những người biểu tình, vuốt đuôi theo đảng. Đặc biệt trường họp cô Minh Hằng thì ông viết “kỹ” đến mức mà người đọc phải kháo nhau: ” Chỗ kín của MH có bao nhiêu sợi lông thiếu tá này biết tất”.
  Như thế là “yêu nước đúng”??? Không vấy bẩn “viên ngọc yêu nước”???
  Đó là những gì tôi nhận xét về ông, chúc ông thăng trung tá trong nay mai.

 53. Nguyễn xa quê said

  Bên thắng cuộc” mà được dịch ra nhiều thứ tiếng thì Huy Đức càng phải thận trọng giữ mình. Công an VN sẽ làm gì với Huy Đức? Bí mật thủ tiêu? Gây tai nạn kiểu Lưu Quang Vũ? Tạt axit? Côn đồ hành hung? Ném bao cao su vào phòng?…
  Tôi chỉ muốn góp ý với Huy Đưc: hãy thận trọng để không bị người ta cho lây nhiễm một thứ bệnh xa hội nào đó. Nếu anh mà bị “ếch” nó xơi thì cả tính mạng và danh tiếng đều theo gió bay đến…thiên đường!

  • Khách said

   Huy Đức là người hiểu biết luật pháp Việt Nam, có lối sống cởi mở nhưng chặt chẽ và sông thực tế và rất nhiều kinh nghiêm trong xã hội nay, có nhiều người quý mến.

  • Cong said

   Công an sẽ làm gì với Huy Đức?
   Cái nón dễ xài nhất cho nhà báo Huy Đức là: lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước.
   Rỏ ràng nhé, lợi ích của nhà nước đã bị xâm phạm: nhà nước không còn được quyền tự do nói láo, tự do tuyên truyền, nhà nước đã bị người dân mất lòng tin,…

 54. Ha Le said

  “Cái bụng” của đất nước nguy rồi, các bác ơi!
  Một cuộc cách mạng nông nghiệp: Không thể chần chừ (ĐĐK).

  Thấy tên tờ báo đã chần chừ không muốn đọc. Ráng đọc thử đoạn mở đầu lại càng ngán hơn, cứ ngỡ lại một bài ca tụng Thủ tướng. Nhưng kiên nhẫn đọc hết thì thấy bài báo tốt lắm, ít là ở chỗ nêu lên được tình hình bi đát đáng báo động của nông nghiệp nước ta ngay lúc này và trong tương lai gần.

  Dù rất kém kiến thức về nông nghiệp như tôi, đọc xong cũng hiểu ra rằng tình thế đang rất nan giải. Một hai địa phương thì không thể cứu vãn nổi, phải là cấp nhà nước, cấp chính phủ. Mà chính phủ nước ta trong hai nhiệm kỳ vừa rồi (chưa chấm dứt) đã chứng tỏ là năng lực quá kém!

  Rất đáng lo!


  BTV: Cám ơn bác HL. Đã điểm.

  • Ha Le said

   Hic, chị Ba ơi, chính nhờ trang tin hôm nay có điểm bài này nên tôi mới biết đường mà đọc đó chứ. Tôi phải cám ơn TTXVH mới phải! Ngày nào giờ giựt tem cũng muốn có mặt hết, đùa vui chào hỏi, chính là một cách để tỏ lòng cám ơn người đã vất vả thực hiện bản tin ngày này qua ngày khác đó chị Ba à.

   Hi hi, hôm nay chị Ba uống cafe chưa, tớ pha mời một… tô, nhé? Nhâm nhi tới bản tin trưa, tin chiều, tin tối luôn! 🙂

   —-
   BTV: Cám ơn bác Ha Le, uống ly cafe của bác chắc là cafe decaf nên không chống lại được cơn buồn ngủ, làm xong cái hình Đại ca Ca thì 2 con mắt ríu lại, ôm máy ngủ quên hồi nào không hay, tới bây giờ tin còn lộn xộn, hình ảnh chẳng đâu vào đâu, huhuhu…

   • Minhhoang said

    Sao BTV hổng cho bà con chiêm ngưỡng dung nham của Nguyễn Đức Chung, viên thiếu tướng vừa được phong hàm cùng đọt với Đỗ Hữu Ca cho có đôi, có cặp.

    […]

    Nếu được, mong BTV cũng đánh bóng thêm cho bản mặt của TTMT quân đội là ông Nguyễn Bá Tỵ, người vừa có chuyến Mẽo du mới dzìa, nom hình cũng hơi…giống lợn.

    TTMT là người thiện xạ, bà con xem đường dẫn sau rồi cho lời bình về tư thế cầm súng của hắn là tư cách làm tướng của hắn liền hà, thế mà đảng của hắn lại tin dùng. Đụng trận mà nheo mắt cái kiểu này như ông thì trong nháy mắt đã bị đối phương đốn quỵ rồi, nếu như không phải ông đang tự tay hành quyết các tử tù, thưa ông thượng tướng thiện xạ.

    http://bexuantruong.net/hinh-anh-an-tuong-dieu-binh-dau-vo-trong-hoi-thao-toan-quan.html

  • Khách said

   Nếu dành 30 ngàn tỷ giải cứu BĐS chuyển sang giải cứu nền Nông nghiệp ( như đổi mới công nghệ sản xuất phân vi sinh, công nghệ tưới tiêu, công nghệ giống công nghệ sau thu hoạch v v ) thi nền kinh tế Việt Nam may ra mới ổn được.

 55. mong said

  Ngài Thũ tướng nói cưởng chế Tiên Lãng là sai. Nhưng Đại Ca CA có công nhờ đánh hay đánh đẹp,viết thành sách giáo khoa,nên được thủ tướng thăng cấp tướng .chúc mừng đại tá
  Ko biết CA Ca sắp tới sẻ có trận đánh nào đẹp hơn cho TT thưởng 2 cấp một lược.

 56. Phú Hòa said

  Thiếu tá Nguyễn Văn Minh: “Không thể đánh tráo khái niệm lòng yêu nước (QĐND)” của ngài thiếu tá Nguyễn Văn Minh: Yêu nước của dân tộc Việt Nam còn có đặc trưng là tình yêu lặng thầm, kìm nén vì những bước đi chiến lược. Bài học lịch sử cho ta thấy, nhiều khi tình cảm ấy cần được phô trương như viên ngọc quý nhưng nhiều lúc nó lại cần phải lặn vào trong, cần kìm nén vì những nước cờ chiến lược.

  Nếu chúng ta kiên trì hòa bình mà đối phương vẫn cố tình gây chiến xâm lược thì cũng như những cuộc chiến tranh khác, chúng ta sẽ đứng lên, như câu thơ của Chế Lan Viên: “Ôi Tổ quốc ta, ta yêu như máu thịt/ Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng/ Ôi Tổ quốc, nếu cần, ta chết/ Cho mỗi căn nhà, ngọn núi, con sông!”. Nhưng thời điểm đó chưa đến, nhiệm vụ lúc này chưa phải như thế”. Hết trích

  Không hiểu sao nhưng khi đọc xong đoạn này mà tôi cứ hình dung đến câu chuyện bà góa thủ con dao ở đầu giường nhưng khi trộm vào nhà thì cứ “chờ xem sao” để rồi dao đi đằng dao, người đi đằng người và kết quả là sau 9 tháng đẻ cho thằng trộm một đứa con. Chắc lúc đó mới là lúc “hoàn thành nhiệm vụ”?

  —-
  BTV: Thiếu tá Minh này cũng như Đỗ Hữu Ca ở Hải Phòng, nhờ viết bậy mà từ đại úy lên thiếu tá, bác Hòa ạ.

  • qx said

   BTV: “Thiếu tá Minh này cũng như Đỗ Hữu Ca ở Hải Phòng, nhờ viết bậy mà từ đại úy lên thiếu tá”

   I couldn’t say it better.

   qx

  • Koon said

   Ông Minh này cũng là một dạng cuồng tín và nểu sinh ra ở một nơi khác chắc chắn sẽ sẵn sàng ôm bom lao vào đám đông để bảo vệ lý tưởng của mình. Đọc những bài báo bảo vệ chế độ mê muội, những lý luận sặc mùi lý thuyết nhưng không thiếu lời lẽ cay cú về những người lên tiếng vì lẽ phải càng hiểu thêm tại sao chế độ này cần những người như ông này. Những người não đã bị tảy đến như thế thì đừng hy vọng họ sẽ quay đầu về bờ

 57. thanglopc2 said

  Chào bà con ! Chúc bà con một ngày vui vẻ !
  Không ngủ được, dậy chế trà, nhâm nhi đọc báo “Vỉa hè”.

  Sang năm tới Hoàng Sa !

 58. Dân mất Nác said

  Sang năm tới Hoàng Sa.

  • Ha Le said

   Trời đất ơi! Từ ngày dọn về “nhà mới” này, hôm nay mới thấy bác Dân Mất Nác lên tiếng. Cứ tiếc trong lòng mãi, tưởng lạc mất bác rồi! Bác có khỏe không, còn bận cày không, sao lâu quá không còm?

 59. binhboong said

  Tem2
  Sang năm tới Hoàng sa

 60. KTS Trần Thanh Vân said

  TEM chui?

  —-
  BTV: Chúc mừng cô Vân đã giựt được tem sáng nay! Sang năm tới Hoàng Sa!

  Thân chúc bà con trong xóm đợi tem một ngày thứ hai thật nhiều sức khỏe!

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Chào cả xóm Tem.
   Tôi vừa sang Sân bay đón khách quý từ xứ sương mù vê.
   May quá vẫn kịp chào mọi người

   • Gocomay said

    Mừng bác Vân đón Hoàng Nam vinh qui bái tổ trở về. Càng mừng hơn, bác vẫn nhớ bà con xóm đợi tin nữa. Chúc bác và gia quyến có một đầu tuần nhiềi niềm vui và may mắn!

  • Ha Le said

   Chúc mừng chị Vân lại giật tem nhất.
   Chắc là cháu về phải không chị Vân ơi. Thế là hôm nay hai mẹ con rất vui nhé. 🙂

  • sangmat said

   Mừng tem cô Vân!

  • sangmat said

   Xứ sương mù gần “thiên đường” không cô?

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Chào bà con trong xóm đợi Tem.
   Đêm qua máy bay hạ cánh lúc 0 giờ 10 phút, nhưng mãi tới hơn 1 giờ sáng tôi mới đưa cháu về đến nhà. Cho cháu ăn uống qua loa rồi đi vào trực Tem (nhờ được tiết lộ bí mật từ trong Hoàng cung về cách giật tem, nên tôi đã được một phát ăn liền ) Sau đó tôi lại ra hàn huyên với con, xem những tấm ảnh và tôi thích nhất tấm ảnh nó chụp ở cổng sân vận động Manchester…. rồi ngủ thiếp đi.
   Bây giờ mới đi đọc tin

   —-
   BTV: Cô Vân giựt 1 cái là trúng ngay, nhưng coi chừng “tay bá đạo” thấy cô “nhuyễn” quá, sẽ vô tranh tem với cô đó. Mừng thằng cu đã về nhà an toàn.

  • nong dan said

   BTV vui long cho toi hoi tham.

   Toi dung ULTRASURF nhung tai sao khong go dau duoc?? khi viet comment .

  • Thành said

   Chúc mừng Cô Vân!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: