BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 13-07-2013

Posted by adminbasam trên 13/07/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Thu hồi Tạp chí Sông Hương số đặc biệt (CATPĐN). trên bìa 4 của tạp chí đã đăng hình ảnh quảng cáo của Công ty TNHH MTV Cảng Chân Mây có hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng lại không có hình ảnh của 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa”.

H3<- “Hai Bên Đã Thống Nhất Những Biện Pháp Xử Lý…” (Đinh Tấn Lực).  – Ms Nguyễn Trung Tôn: KHÔNG ĐAU KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI VIỆT NAM (TNM). “Khi người dân xuống đường biểu tình chống Trung Quốc thì các ông bắt bớ đàn áp vì cho rằng đảng và nhà nước sẽ giải quyết bằng con đường ngoại giao… các ông cho rằng việc biểu tình chỉ làm cho tình hình phức tạp thêm. Vậy nay các ông giải quyết bằng con đường ngoại giao đã đạt kết quả gì?” – Sự im lặng vô liêm sỉ (DLB). “Thế mà cái bọn khốn nạn ấy im lặng, cái im lặng vô liêm sỉ, cái im lặng của những cái đầu bỉ ổi. Trong khi cái hệ thống truyền thông lại lớn họng rêu rao ‘4 tốt, 16 chữ vàng’.” – 63 triệu đồng ủng hộ ngư dân (NLĐ).

Một độc giả thân thiết, thường tham gia nhiều bình luận chính trị trên trang BS này, hôm qua đã gửi tới email nhận định: “Ngay sau khi có tin Tổng thống Obama và Chủ tịch Việt Nam TTS đã thỏa thuận đẩy chuyến thăm trước kia ấn định vào tháng 9, kết hợp với Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc lên ngày 25.07 này, Bắc Kinh đã ngay lập tức ra đòn: chặt cờ, cướp tàu cá Việt Nam bằng sỹ quan mặc sắc phục và tàu hải giám. Đại Sứ Khổng Hiển Hựu lâu nay không nói gì bỗng họp báo, nhắc lại mọi cam kết của VN với Bắc Kinh nhân chuyến thăm Bắc Kinh, 16 chữ v.v. Rất có thể sắp tới đây, Bắc Kinh sẽ có các món võ thâm độc và tàn ác hơn nữa đối với Việt Nam. Rõ ràng, chúng đang giở món võ tàu nhằm dọa nạt Việt Nam, hạn chế kết quả chuyến thăm Washington của Chủ tịch TTS và hạn chế Obama chơi “con bài Việt Nam”. Nhưng võ tàu Bắc Kinh này, một lần nữa, lại tự lột trần bộ mặt ác bá, xảo quyệt, nói một đằng làm một nẻo của mình trước toàn thể nhân dân Việt Nam và nhân dân toàn thế giới.

Anh em ta phải biểu tình để bày tỏ thái độ cho bọn Đại Hán này biết thôi!”
.

Chúng tôi xin bàn thêm. Nếu hôm nay, các báo đài bắt đầu đồng loạt im lặng, không tiếp tục làm rõ và lên án hành động cướp phá, đánh đập ngư dân VN vừa qua, thì sẽ sáng tỏ thêm thực hư thông tin cho rằng Vụ trưởng vụ Báo chí, Ban Tuyên Giáo TƯ Vũ Đình Thường đã nhắn tin ra lệnh “bịt miệng” các báo, mà chúng tôi đã đưa chiều qua. 

Từ đây cũng cho thấy thêm một nghi vấn về những âm mưu nguy hiểm hơn nữa, là phải chăng đang có thủ đoạn “nội công ngoại kích”, phối hợp trong ngoài giữa bọn bành trướng bá quyền Bắc Kinh với bè lũ tay sai của chúng tại VN, lợi dụng khoét sâu mối mâu thuẫn nội bộ chính quyền VN, gây nghi ngờ trong dân chúng, không rõ trong giới lãnh đạo, ai mới là người thực tâm kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo. 

Liên quan vụ “nhắn tin” của ông Vũ Đình Thường, chúng tôi còn được biết trong tin nhắn đó, có cả nội dung cấm báo chí đưa tin về việc trang bị vũ khí cho cảnh sát biển. Để hiểu thêm thực hư lệnh này, chúng ta có thể tham khảo bản tin trên Thanh niên đã bị gỡ bỏ sau khi đăng lên chiều tối quaNhất trí trang bị vũ khí quân dụng cho kiểm ngư. Tuy nhiên, một số báo khác đã đăng lại. Không rõ có sự nhầm lẫn hay không giữa “cảnh sát biển” và “kiểm ngư”, và việc “cấm” đưa thông tin đó có phải là do sợ sẽ làm phía Trung Quốc nổi giận, có cớ tăng cường cho lực lượng hải giám của họ?

Sáng nay, báo Tuổi trẻ tiếp tục không truy cập được, có thể vẫn do cuộc tấn công kiểu DDoS quy mô chưa từng thấy nhắm vào báo này và 2 báo mạng cùng thuộc hàng đầu về lượng độc giả là Dân trí và VietnamNet. Có điều lạ là trong suốt 1 tuần qua, các cơ quan, tổ chức tham gia điều tra về cuộc tấn công này vẫn chưa đưa ra được lời giải đáp: thủ phạm đến từ đâu. Liệu hiện tượng này có liên quan tới tin tặc Trung Quốc hay không, khi mà với quy mô, trình độ kỹ thuật, mục tiêu tấn công như vậy, khó có thể xuất phát từ cá nhân hay tổ chức người Việt nào đó?

– ASEAN và Trung Quốc thúc đẩy hợp tác (VOV).  – Việt Nam và Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm về phát triển nhân lực trong quân đội (QĐND). – Việt – Mỹ hợp tác huấn luyện rà phá bom mìn, cấp cứu người bị nạn.

Ấn Độ coi Việt Nam là trụ cột trong chính sách hướng Đông (BNG/VOV). – Bộ trưởng Phạm Bình Minh gặp Thủ tướng Ấn Độ (VOH). – Việt Nam là trụ cột trong Chính sách Hướng Đông của Ấn Độ (PLTP). – Việt Nam khẳng định Ấn Độ có quyền thăm dò dầu khí ở Biển Đông (RFI). “Ông Phạm Bình Minh cho biết là cả hai nước đều khẳng định trở lại rằng mọi quốc gia ven Biển Đông đều có quyền trên vùng đặc quyền kinh tế của mình, và Ấn Độ nên tiếp tục ‘công việc thăm dò và khai thác vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam’.” – Việt Nam cổ võ cho một vai trò lớn hơn của Ấn Độ trong khối ASEAN (ĐCVOnline). Dịch từ bài Vietnam pitches for greater Indian role in ASEAN (The Hindu).

Xung đột và hợp tác với Trung Quốc trên biển Đông (PN Today).  – Trung-Nhật gia tăng căng thẳng (TQ). – Báo Nhật: Trung Quốc sẽ thảm bại trong hải chiến ở Senkaku (ANTĐ).  – Trung Quốc “tố” Philippines dối trá, “nhắc khéo” Mỹ (KT).  – Bắc Kinh cáo buộc Philippines đóng cửa đàm phán, tấn công Trung Quốc (GDVN).

Ông Obama cảnh cáo Trung Quốc không được dọa nạt láng giềng (TN). – Obama cảnh báo Trung Quốc không được sử dụng vũ lực ở biển Đông (Kichbu). – Mỹ cảnh báo Trung Quốc không nên dùng vũ lực trong tranh chấp chủ quyền biển đảo (RFI). – Mỹ khuyến cáo Trung Quốc chớ ‘áp bức’ ở Biển Đông (VOA). – Trung-Mỹ đối thoại quân sự cấp cao ở Lầu Năm Góc (TTXVN).

Mỹ sẽ thảo luận với chủ tịch Việt Nam về củng cố quan hệ đối tác (RFI). – Phỏng vấn TS lê Đăng Doanh: ‘Mỹ muốn có quan hệ chiến lược với VN’ (BBC). – Chủ tịch nước Việt Nam sang Mỹ thảo luận chiến lược (VOA). “Đối với Việt Nam, chuyến đi là dịp để Hà Nội theo đuổi các vấn đề như Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, TPP, thắt chặt quan hệ quân sự, và thảo luận các vấn đề an ninh khu vực với Hoa Kỳ, đặc biệt là vấn đề tranh chấp Biển Đông”.

H4– Chủ tịch nước Phải chuẩn bị từ bây giờ… (Quê Choa). “Một trong những điều tưởng cũng nên đề cập, không nên xem thường, ấy là thái độ và ứng xử trước cộng đồng mà ông chủ tịch cũng như đảng của ông vẫn thường gọi bằng cái tên đầy thân thương, trìu mến: ‘Khúc ruột ngàn dặm’! Nếu họ có biểu tình… thì ông ráng chịu… Ông hãy chuẩn bị cho tốt câu trả lời trước những câu hỏi ‘Trực diện’ của cộng đồng ‘Việt kiều yêu nước’ này về những vấn đề tham nhũng và tù nhân lương tâm mà đảng của ông gây ra cho đồng bào của họ đang còn sống trong chế độ XHCN ưu việt, cũng như vấn đề trong quan hệ với các ‘đồng chí’ Phương Bắc, về chủ quyền biển đảo“.

Nhân quyền sẽ tiếp tục cản trở quan hệ Mỹ-Việt (RFI). – Nguyên thủ Mỹ-Việt sẽ bàn về nhân quyền (BBC). “Việc thông cáo ngắn gọn của Tòa Bạch Ốc đặt nhân quyền lên hàng đầu trong các chủ đề thảo luận cho thấy nước chủ nhà trông đợi một sự giải thích từ phía Chủ tịch Việt Nam về các cáo buộc vi phạm trong lĩnh vực vẫn được coi là còn nhiều khác biệt này”. – Từ đối tác đến đồng minh (BBC).

 ‘Danh sách 20’ và sự im lặng đáng ngờ trước chuyến đi Mĩ của ông Sang (DLB). – Đã có cải chính về ‘danh sách 20’ của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo: THÔNG TIN THẬT VÀ GIẢ?

Viết cho người nằm xuống 12/7/1984 – 12/7/2013 (Cầu Nhật Tân). “Cùng anh dũng hy sinh trong chiến dịch này có liệt sỹ Phạm Hữu Tạo, em trai nhà văn/blogger Phạm Viết Đào – người bỏ công sức trong suốt gần 30 năm qua, sưu tầm & nghiên cứu tư liệu về cuộc chiến đấu chống quân bành trướng của quân và dân ta. Vừa rồi, ngay trước chuyến đi Bắc Kinh để gặp Tập Cận Bình của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, cây viết chính về đề tài chiến tranh chống bá quyền Trung Quốc, nhà văn Phạm Viết Đào, đã bị An ninh bỏ ngục“.

– Cầu siêu liệt sĩ bảo vệ biên giới phía bắc (TN). “Ngày 21.12.1988 quân Trung Quốc ngừng bắn pháo vào Vị Xuyên – nơi liên tục bị bắn phá từ 1984. Đến tháng 9.1989 quân Trung Quốc mới hoàn toàn rút khỏi 29 điểm cao đã chiếm giữ. Theo thống kê chưa đầy đủ, Trung Quốc đã bắn vào biên giới Hà Tuyên gần 1,9 triệu quả đạn pháo cối, giai đoạn khốc liệt nhất từ 1984 – 1987, ngày cao nhất hơn 61.000 quả. “

TƯỜNG TRÌNH BUỔI LÀM VIỆC GIỮA CÔNG AN VỚI CHÁNH TRỊ SỰ NGUYỄN KIM LÂN VÀ CHÁNH TRỊ SỰ NGUYỄN BẠCH PHỤNG (FB Nguyễn Quang Duy).

– Những điều kiện bảo đảm cho thẩm phán xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật (NCLP/CVHP).

Khởi tố 11 phạm nhân gây rối trại giam Xuân Lộc (Tin tức).  – Khởi tố 5 người trong vụ Z30A (BBC). “Năm người, Nguyễn Văn Tân, Lê Quốc Thạnh, Cao Ngọc Rê, Phạm Văn Trí và Phạm Ngọc Hường, bị khởi tố trong vụ việc mà công an Việt Nam gọi là ‘gây rối’.”

Loài vật giết nhau khi đói. Bọn chúng giết người khi no (RFA’s blog). “Người dân lúc này quay cuồng trong vòng quay cơm áo nhưng con mắt thứ ba của họ vẫn tỉnh táo để nhận thấy một điều: Độc tài có thể tịch thu hết mọi của cải, phương tiện và tự do của họ nhưng độc tài toàn trị không thể vặn ngược chiều kim đồng hồ để đưa cả nước về thời kỳ đầu kháng chiến và rêu rao với họ rằng chỉ có chủ nghĩa cộng sản là ưu việt và sẽ dẫn đất nước tới bến bờ vinh quang“.

H5<= Người dân tìm đến văn phòng công lý hòa bình dòng chúa cứu thế tại nhà thờ Kỳ Đồng – Sài Gòn. – TIN TỨC DÂN OAN NGÀY 11-7-2013 (Bùi Hằng). – Lại một vụ dân oan tố cáo công an quan chức giữa lòng thủ đô Hà Nội (Thư viện PL).   – Luật sư nhà Đoàn Văn Vươn vẫn chờ tòa (BBC). – Nhà văn Nguyễn Hiếu: Nông dân – người khổ nhất nước ta hiện nay ? (Trần Nhương).

– Phan Khôi: Vấn đề cải cách (TCPT). – Đoàn Thanh Liêm – Xã Hội Dân Sự là Sức Mạnh Mềm của Dân Tộc (DĐTK). “Nhưng XHDS cũng còn phải luôn cảnh giác để làm trọn vai trò ‘Kiểm sóat và làm quân bình’ (checks and balances) – không để cho chính quyền nhà nước hay giới kinh doanh mặc tình thao túng đàn áp, khai thác đối với người dân, nhất là đối với người lao động”.

– Bất bạo động, phương cách đấu tranh đưa đến thành công (DLB).

– Tản mạn về chính sách chiêu hồi (DLB).

Đo tín nhiệm từ Trung ương tới địa phương (VOV).  – Uỷ ban Kiểm tra TW yêu cầu kỷ luật một số cán bộ (TTXVN).  – Nhiều cán bộ địa phương bị kỷ luật (NLĐ). – Thanh tra đột xuất Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VOV). Nhưng xem ở trang khác mới rõ thêm là đích thân Thủ tướng chỉ đạo thanh tra VCCI (SM).

Thí điểm mô hình bí thư đồng thời là chủ tịch UBND cấp xã (ND).

– UBTVQH thảo luận Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí: Luật như khẩu hiệu, chẳng xử lý được ai! (LĐ).  – Kiên quyết cắt giảm mua sắm tài sản công (HQ).

Đề nghị sớm thông qua Nghị quyết về Quốc hội tiếp công dân (HQ). – UBTV Quốc hội không tán thành trang bị vũ khí cho CQĐT Viện Kiểm sát NDTC (CAND).

– KỲ HỌP THỨ 10, HĐND TP HCM KHÓA VIII:  Báo cáo còn xa thực tế (NLĐ). – TPHCM: Nhà không được sơn đen – đỏ (VNN).

– Cần “sòng phẳng” và minh bạch trước lịch sử (Tầm nhìn).

Ông Tạ Văn Thiều – Phó Cục trưởng Cục Người có công – Bộ LĐTBXH: Có bà mẹ Việt Nam anh hùng chỉ chưa đầy 30 tuổi (LĐ). “… các em bé chưa đến 10 tuổi có hành động dũng cảm cứu người, cứu tài sản mà hy sinh có thể được công nhận làm liệt sĩ. Trong các trường hợp này, nếu người mẹ sinh ra các em bé trên khi mới 18 tuổi thì nay mới chỉ có 28 tuổi cũng có thể được tặng danh hiệu Bà mẹ VN anh hùng. Vậy hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp người mẹ chưa đầy 30 tuổi được tặng, phong tặng danh hiệu ‘Bà mẹ VN Anh hùng‘.”

Để có được danh hiệu ‘Bà mẹ VN Anh hùng’ khi chưa tới 30 tuổi như ông Thiều nói, phải hội đủ 2 điều kiện: 1- Người mẹ 18 tuổi đã sinh con. 2- Đứa bé này 10 tuổi phải dũng cảm, liều chết cứu người. Không biết ở VN đã có em bé nào chưa đến 10 tuổi trở thành liệt sĩ? Có chị nào chưa tới 30 tuổi đã trở thành ‘Bà mẹ VN Anh hùng’? Để thông tư của Bộ GD&ĐT khả thi, rồi đây sẽ có các bà mẹ 18 tuổi đẻ con, các em bé đó dưới 10 tuổi liều mạng sống cứu người, để được phong làm liệt sĩ, những người mẹ các em sẽ trở thành ‘Bà mẹ VN Anh hùng’, sẽ được ưu tiên cộng 2 điểm khi thi đại học?!

Đây rồi, độc giả bên Facebook cung cấp, liệt sĩ Lê Trung Tương ở xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Bình Trị Thiên, sinh năm 1959, nhập ngũ năm 9 tuổi, năm 1968, hy sinh ngày 5-1-1971, khi chưa tròn 12 tuổi, có lẽ là liệt sĩ nhỏ tuổi nhất? Nhưng theo bức ảnh đầu trang này cho thấy, ảnh mộ bia của liệt sĩ Lê Trung Tương đã được sửa lại, cộng thêm 10 tuổi. Traong khi ảnh này cũng được ghi: sinh năm 1959.

Đó là hy sinh trong chiến tranh, nhưng với thủ tục hành chính, “hành dân là chính” ở xứ ta hiện nay, những người liều chết cứu người, để được công nhận là liệt sĩ cũng đâu phải dễ. Facebooker Binh Trong Truong cho biết: “Mình có đứa đàng em, học đại học cảnh sát về công tác ở trại giam Bình Điền- Công an Thừa Thiên Huế, hôm dẫn trại viên ( tù nhân) về khám bệnh ở trạm xá công an rồi đưa về trại, khi sang phà Tuần, phà bị chìm. Đứa đàng em mình đứng trên phà, ngoài xe chuyên dụng của công an. Đã ko sợ chết, lao xuống dòng sông Hương cứu tù nhân. Cứu được 2 người thì đuối mà chết. Đã gần 10 năm em nó vẫn chưa được công nhận là liệt sĩ. Lý do đưa ra thì lắm lắm. Thiệt thân em tôi mà thôi, các ổng làm chính sách cứ sáng cà phê, tối nhậu. Chỉ đau lòng cho bố mẹ em sắp đi tìm em vì tuổi già mà vẫn chưa được công nhận là cha mẹ liệt sĩ. Chắc ông bà đang mong để kiếm cái chứng nhận liệt sĩ để làm cái bà mẹ và ông cha anh hùng để phổ cập đại học đây“. Càng cố cãi, càng cho thấy cái mâu thuẫn, cái ngu của mấy ông (bà) lãnh đạo!

H6Mẹ Việt Nam anh hùng thậm chí chưa tới 30 tuổi (VTC). – Facebooker Ha Le Minh: “Con ơi tuổi nhỏ làm việc nhớn, nhỡ làm sao thì mẹ đi thi đại học được cộng thêm hai điểm, rồi mẹ học gương anh hùng còn gà mái thì còn gà giò lại đẻ. À mà con ơi, khéo bố con cũng sắp được cộng hai điểm thi đấy“. – Ai cấm mẹ VN anh hùng thi đại học? (KP). – LO ‘QUY TIÊN’ CHỜ GÌ ƯU TIÊN? (Bùi Văn Bồng). – Còn đây là một trường hợp … “Cụ Việt Nam anh hùng”, 93 tuổi, nhưng phải vác đơn đi xin dời nhà:  Đơn của ông Đặng Văn Việt gửi Bí thư Thành ủy Hà Nội và Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội (Boxitvn).

“TRÌNH” SẾP Y TẾ (Sơn Thi Thư). Mời xem lại: “Phản bác” Giám đốc Sở Y tế đề nghị dân đi khám bệnh… buổi chiều (DT). – Viện phí tăng và những khoản tiền đầu tư rơi vào quên lãng (SM).

– DỊCH BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT (Lê Khả Sỹ). “Nhìn toàn cục thời nay, trong hàng ngũ cơ quan, ban ngành, cán bộ, viên chức tham mưu cho cấp trên, lắm nơi người nhiều việc ít nên nhàn cư vi bất thiện, ngứa nghề, rồi ngứa mồm nói, ngứa tay viết đề xuất những trò quái đản làm khổ dân, mà trước hết là làng báo chí tốn xà-phòng rửa tay rửa bút !

Quyết không thừa nhận “nghề” mại dâm (VNN).  – Nghị trường ‘nóng’ vì biến tướng mại dâm ở Sài Gòn HCM (VNE). – ‘Bóc dỡ’ nhiều ổ mại dâm cho khách ngoại tại TP.HCM (SGTT).

Khí độc bủa vây người dân (NLĐ).  – Dân lập ‘chiến lũy’: Tháo dỡ nhà máy gây ô nhiễm (VTC).  – Dân “vây” cơ sở sản xuất ô nhiễm: Đề nghị xem xét trách nhiệm của các cá nhân liên quan (PL&XH). – Về Sở Tài nguyên – Môi trường HCM: “Báo cáo của Sở thì êm lắm nhưng thực tế lại khác” (Infonet).

– Việc cần bàn khi hoãn thông qua luật Đất đai sửa đổi (Tầm nhìn).

Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng trần tình việc khó quản lý xe tải (TP).

Tuyên án tréo ngoe, tòa… “đánh đố“ thi hành án (PLVN).

– Dân Choa: Chuyện hai ông Nghị (Quê Choa). Đó là hai ông Đặng Thành Tâm và ông Thân Đức Nam.

Làm ăn kiểu đó, Quang Vinh với ai? (báo Bình Dương/ BVB).

Bàn về chữ Tặc (Trần Nhương).

Nông dân bỏ vườn vì trái cây Trung Quốc (RFA). “Ông còn nói thêm rằng không hiểu sao người Việt Nam lại dễ bị dụ và kém ý thức dân tộc đến vậy, mặc nhiên bỏ lơ những người đồng bào của mình phải điêu đứng nhìn vườn cây mà lắc đầu vì thua lỗ, cứ thế mà tuồn hàng Trung Quốc qua xâm chiếm thị trường Việt Nam, mà trái cây Trung Quốc thì đầy rẫy chất độc trong đó, nhất là những loại trái mọng nước như cam, táo tàu, nho, nhãn, vải…”

Báo VĂN NGHỆ chính thức lên tiếng vụ Luận văn Thạc sĩ về Nhóm MỞ MIỆNG (Lê Thiếu Nhơn). – Mời xem lại bài viết của nhà văn Phạm Thị Hoài: Cú giãy cuối cùng của nền phê bình chỉnh huấn (pro&contra). Có thể cú giãy này chưa phải là cú giãy cuối cùng đâu. – Đôi lời bàn góp về bài viết của TS.Phạm Thị Hoài (GNLT). Một độc giả thân thiết gửi tin nhắn cho BTV: “Mấy hôm nay tôi bận quá nên không ‘hiệp thông’ với bác được, đặc biệt mấy cái vụ bọn chó ngao văn nghệ vùi dập vụ Nhã Thuyên, tôi định vào nhờ bác đưa lên vài comment của tôi nhưng bận quá lại quên mất. Thời buổi này mà vẫn còn những tên chó ngao văn nghệ như thời đánh Nhân văn Giai phẩm giữa thế kỉ 20“.

HÀNH TRÌNH CHỮ NGHĨA ( KỲ 5) – nhà văn NHẬT TIẾN (Nhật Tuấn). – Xuất bản lề trái ở Tiệp Khắc cộng sản và Việt Nam hiện tại (RFA). “Giấy vụn có hình thức và nội dung rất giống Samizdate, tuy nhiên ở mức độ nhỏ hơn. Và hiện nay, có lẽ sự phát triển của công nghệ thông tin đã làm thay công việc mà những người thành lập Giấy vụn đề ra trong tôn chỉ của họ”. – “Xin hãy sờ tôi” hay “Tự kiểm duyệt” (Nguyễn Minh Thành)  (Thông Luận).

“HỐ MÓNG’ – A. P. PLATONOV* (Thùy Linh). “Một trong những kiệt tác đó có tên là ‘Hố móng’ – miêu tả về sự tàn bạo trong chính sách tập thể hóa nông nghiệp và nhiều chính sách độc tài khác của Stalin. Ông cũng dự cảm về sự lung lay của “hố móng” của CNXH ngay sau khi CMT10 thành công chưa lâu, khi mà Stalin không ngừng tuyên bố từ những năm 30 (TK20) Liên Xô đã là thiên đường của CNXH“.

H2<= Hình ảnh các nạn nhân trong nhà tù cải tạo Romania thời cộng sản. (Hình: AP). Romania truy tố quản giáo ‘tù cải tạo’ thời cộng sản (Người Việt). “Tên của khoảng 35 quản giáo, nay trong độ tuổi 80 và 90, sẽ được chuyển cho giới hữu trách trong tuần tới để có thể đi đến việc truy tố bởi một cơ quan chính phủ có trách nhiệm điều tra tội ác thời cộng sản“.

Hoa Kỳ hãy giúp Snowden nhập Quốc tịch của Quốc gia cộng sản thì tự khắc sẽ xin về ngồi tù ở Mỹ!!! (QLB). “Chính Phủ Mỹ có lẽ chẳng cần phải vất vả truy nã làm gì, chỉ cần tạo điều kiện cho Snowden  anh tỵ nạn và trở thành công dân của Trung cộng hay Việt cộng thì anh ta sẽ tự xin trở về Mỹ ngồi tù!  Nhà tù của Mỹ còn hơn làm một công dân của Quốc gia cộng sản mà cả dân tộc sống trong trại tập trung khổng lồ!!! Đố ai còn dám mở miệng đòi dân chủ, hay chống tham nhũng, chứ đừng nói đến tội tiết lộ bí mật Quốc gia!” – Mời xem lại: CHÍNH PHỦ VIỆT NAM NÊN CHO EDWARD SNOWDEN TỊ NẠN CHÍNH TRỊ (FB Ba Sàm). Nhận xét của bác Ha Le: “cái ông Edward Snowden mà chạy qua VN, tui nghi chỉ được 1 tháng là ổng xin trở lại Mỹ chịu ngồi tù còn sướng hơn!

Đối thoại chiến lược Mỹ-Trung: Sự đổi chiều ngoạn mục (Tin tức).  – Mỹ – Trung sẽ tái thương lượng về hiệp ước đầu tư (RFI). – Mỹ – Trung khởi động lại đàm phán hiệp định về đầu tư (VOA). “Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đồng ý thương thuyết về một hiệp định đầu tư nước ngoài bao gồm mọi khu vực trong nền kinh tế của họ”.

– Chết dưới tay Trung Quốc (Boxitvn).

Trung Quốc cực lực đả kích Sách trắng về quốc phòng của Nhật Bản (RFI).

Tân Cương có trở thành ‘Chechnya của Trung Quốc’? (Tin tức). – Biểu tình phản đối xây nhà máy ở TQ (BBC).

Bình Nhưỡng rút đề nghị đàm phán với Seoul về các gia đình ly tán (RFI). – Bình Nhưỡng huy động tên lửa để duyệt binh kỷ niệm 60 năm “chiến thắng” (RFI).  – Triều Tiên rầm rập kéo tên lửa về thủ đô (KP).   – Hàn – Trung thỏa thuận kiểm soát hoạt động tàu cá (TTXVN).

Hun Sen xin ân xá cho đối thủ (BBC). – Lãnh tụ đối lập Sam Raisy được quốc vương ân xá (RFI). – Quốc vương Campuchia ân xá cho lãnh tụ đối lập lưu vong (VOA).

8h50‘:

– Khẳng định chủ quyền biển đảo: ‘Cần tuyên truyền cho người dân thức tỉnh’ (Soha).

– Trang bị vũ khí quân dụng cho kiểm ngư (ANTĐ).

– 3M-47 Gibka: “lá chắn” phù hợp với tàu chiến nhỏ Việt Nam (KT).

– Trung Quốc có thể gây sức ép (TP). – Trung Quốc tố Philippines né tránh đàm phán về tranh chấp biển Đông (TTVN). – “Giương Đông, kích Tây”: Chiến lược Biển Đông của Trung Quốc (KT).

– Mỹ khuyến cáo về tranh chấp trên biển (TN). – Ông Obama cảnh báo Trung Quốc không dùng vũ lực trên biển Đông (SGGP). – Mừng, lo khi Trung Quốc khuyếch trương an ninh (VNN).

– Kỳ họp thứ 20 Ủy ban Kiểm tra T.Ư khóa XI: Kết luận sai phạm của nhiều cán bộ đảng viên (TN). – Kỳ họp thứ 20 Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XI: Đề nghị kỷ luật nhiều cán bộ (SGGP).

– Luật hóa nguyên tắc suy đoán vô tội: Mở lối cho án dây dưa (PLTP).

– Lo ngại đơn thư khiếu nại “chạy lòng vòng”  (TN).

– Vụ Bộ trưởng Thăng “đe” GĐ Sở GT Hải Phòng: Lãnh đạo bộ phản pháo (Soha).

– Nhà không phép: Có tiêu cực của cán bộ (PLTP).

– GS.Võ Tòng Xuân: ’Đừng để nông dân ta đi một mình nữa’ (PN Today).

– Bắt giam thêm một giám đốc (TP).

– “Nếu có chiến tranh, thanh niên Việt Nam có chạy trốn!?” (Soha). – Quan chức Quốc hội: “Đó là kết luận oan cho thanh niên” (Soha).

– Từ loạt bài “Bia ôm thác loạn”, 10 tập thể và 63 cá nhân bị kỷ luật (SGGP).

– 20 chiến sĩ bị ngộ độc khi chữa cháy (TN). – Đà Nẵng tạm dừng việc bồi dưỡng CSGT  (TN). – Gây tai nạn, xưng là thượng tá công an đe dọa (TP). –  Xe Công an tông nhiều xe máy rơi sông, 1 người chết (GDVN).

13h30′:

Trung Quốc nên từ bỏ sự hù dọa láng giềng (VnM).

Hoa Xuân Oánh mượn cớ phản đối Obama, bịa đặt về “lời hứa” ở Biển Đông (GDVN).

Trung Quốc lên án Ngoại trưởng Philippines (TN). – Trung Quốc “phản pháo” Philippines (SM).

Trung Quốc tố Nhật ‘phớt lờ sự thật’ (VNE). – Thủ tướng Nhật ra thông điệp ‘cảnh cáo’ Trung Quốc (PT).

– Phỏng vấn GS Nguyễn Mạnh Hùng: Mỹ sẽ nhượng bộ Việt Nam vấn đề nhân quyền? (RFA). “Việt Nam rất muốn đẩy cao tầm quan hệ chiến lược với Mỹ bởi vì ông tuyên bố ông muốn thiết lập đối tác chiến lược với tất cả 5 quốc gia thường trực hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc thì họ đã làm được 3 rồi, chỉ còn ông Pháp và ông Mỹ thôi. Ông Mỹ rất quan trọng.  Việt Nam rất tha thiết. Nếu Việt Nam có một số nhượng bộ thỏa đáng thì tôi nghĩ trong thông cáo chung sẽ có thể phản ánh được một sự tiến bộ hoặc là một sự gì đó trong quan hệ đối tác chiến lược giữa Mỹ và Việt Nam“.

Người Việt tỵ nạn Cộng Sản tại Hoa Kỳ hãy chuẩn bị tinh thần (Phi Vũ).

Thăng cấp bậc hàm cấp Tướng Công an nhân dân (ANTĐ).

Dân biểu Wolf chỉ trích chính quyền Obama thất bại trong việc giải quyết vấn đề nhân quyền tại Việt Nam (Frank Wolf/ DTD).

Chủ tịch Việt Nam sắp thăm Washington giữa lúc phiên toà xét xử luật sư bất đồng chính kiến tạm hoãn (Democracy Digest/ DTD). – Tranh cãi về vụ án của luật sư Lê Quốc Quân (VOA). – Huỳnh Văn Úc: Sergei Magnitsky (Nguyễn Tường Thụy). “Vụ án Magnitsky làm cho tôi liên tưởng đến anh Điếu Cày và luật sư Lê Quốc Quân. Điếu Cày Nguyễn Văn Hải bị truy tố vì cho thuê nhà mà không nộp thuế. Lê Quốc Quân làm Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp Việt Nam có hành vi trốn thuế được quy định tại Điều 161 Bộ luật hình sự. Nước Nga và Việt Nam về địa lý ở cách xa nhau đến thế mà những vụ truy tố bị can về tội trốn thuế lại giống nhau một cách kỳ lạ“.

BẤT BIẾN & VẠN BIẾN (FB Phạm Hiển). “Đặt cờ một đảng phái lên trước, lên trên cờ Tổ quốc là đặt bộ phận lên trên toàn thể, đặt con lên trên mẹ. Điều đó trái với lẽ thường của vạn vật, của tạo hóa, trái luân lí, trái với đức tính khiêm nhường của dân tộc Việt Nam.  Một cá nhân, một tổ chức dù có công lao, dù có thành tích đến đâu cũng không bao giờ là muôn năm. Chỉ có Tổ quốc Việt Nam, đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam, nhân dân Việt Nam là mãi mãi“.

Quốc hội nâng tầm tiếp công dân (Infonet). – Đại biểu Quốc hội cũng cần đối thoại với dân (LĐ). – Gắn tiếp dân với giải quyết khiếu nại, tố cáo (SGGP). – Đợi ngoài cổng hai năm chưa được tiếp (TP).

Ấn tượng trong tuần: Quan chức và ‘bôi trơn’ (TVN). – Hơn 700 tỷ đồng tiêu cực, tham nhũng trong ngành ngân hàng (VNE). – Tham nhũng “VIP” (ĐĐK). – Bỏ chế độ xe công, chống lãng phí nhiều nghìn tỷ mỗi năm (SM).

– Ban bệ đầy đủ sao vẫn “nóng” nạn mua bán dâm? (Infonet). – “Nóng” với chuyện xây dựng không phép, tệ nạn bán dâm! (LĐ). – “Dân mới đổ xe cát, thanh tra xây dựng đã xuất hiện” (DT). – Cán bộ nhũng nhiễu, tiếp tay sai phạm (TP).

Cùng một con đường, rất nhiều “ông” góp mặt (PLTP). – Phiếm: Sắc màu cuộc sống (LĐ).

Tiếp vụ dân phong tỏa nhà máy ở Hải Dương: Thêm 1 nhà máy hoạt động trái phép (LĐ). – Vụ “Côn đồ truy sát dân” tại Hải Dương: Thêm một doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường (DV).

Ôtô công an đâm xe máy rơi xuống sông (VNE). – Đã gây tai nạn còn xưng là ‘thượng tá công an’ hăm dọa nạn nhân (PT).

Bàn tay nhà nước, bàn tay nhân dân (Đào Tuấn). “Điểm khởi đầu, nhãn tiền, trong tầm tay các nhà quản lý là chấm dứt sự vô lý khi giá đấu thầu cao hơn giá thị trường. Bởi, như vị chủ nhiệm Trương Thị Mai nói ‘Nếu Nhà nước không đưa bàn tay mình ra thì người dân chỉ có nước giơ tay hàng‘.”

– Video: Dân oan Hải Phòng kêu cứu tại Văn phòng thủ tướng chính phủ (BTMH). – Những rào cản cần bước qua trong xây dựng luật đất đai sửa đổi (Bài 1) (Tầm nhìn). – Tô Văn Trường: Sở hữu toàn dân (Quê Choa).

Đừng khai bị “chì chiết” mà tốn tiền nộp phạt! (DT).

CẤM, PHẠT & BỎ (Nguyễn Duy Xuân).

Đối thoại Trung Quốc-Mỹ: Đầy rẫy bất đồng (KT).

Campuchia: Lãnh tụ đối lập lưu vong được ân xá có thể về nước (VOA).

19h35′:

– Những ngôi chùa Việt hướng ra biển Đông (TTVN).

– Hội thảo “Nâng cao nhận thức truyền thông về Biển, Hải đảo” (CAND).

– Mỹ muốn hiện diện quân sự “bán thường trực” tại Philippines (TN).

– Biển Đông: Đến lượt Trung Quốc ‘nhắc nhở’ Mỹ (PT). – Trung Quốc bối rối trước “Thanh kiếm sắc ẩn sau 2 chuỗi đảo” của Mỹ (ANTĐ).

Biển Đông: Trung Quốc nhắc nhở Mỹ “hứa thì phải giữ lời” (Soha). – TQ yêu cầu Mỹ “kiềm chế” chuyện Biển Đông (VNN).

– Asia News: Trung Quốc cố tình ngăn cản hợp tác Việt – Ấn tại Biển Đông (GDVN).

– Vụ phạm nhân gây rối tại trại giam Xuân Lộc: Kiểm điểm trách nhiệm Phó giám thị phụ trách phân trại 1 (TN).

– Sau lá phiếu tín nhiệm (TN).

– Công bố, trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thăng cấp bậc hàm cấp Tướng CAND năm 2013 (CAND).

– Chủ tịch UBND TPHCM nhận trách nhiệm về những vấn đề tồn tại (LĐ). – Yêu cầu kỷ luật, khiển trách nhiều lãnh đạo cấp tỉnh (VOV).

– Nỗ lực di dời dân vùng ngập lòng hồ thủy điện Đăk Đrinh về nơi tái định cư (CAND).

– Dự án nghìn tỷ gỉ sét, phơi sương ‘bệnh’ thêm trầm trọng (TP).

– Làng nghề Việt hay “phố Trung Quốc”? (KP).

Biểu tình dữ dội, Trung Quốc phải hủy dự án hạt nhân (Soha).

– Triều Tiên rầm rộ chuẩn bị duyệt binh đại quy mô (VOV).

KINH TẾ

Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng chậm trong thời gian dài (RFI). “Theo Ngân hàng Thế giới, việc cải cách doanh nghiệp Nhà nước ở Việt Nam khó có thể thành công ‘nếu không có một cơ chế điều phối liên ngành hữu hiệu và không tăng cường tính minh bạch’.”

WB: Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 5,3% (VTV).  – Kinh tế Việt Nam đối mặt nhiều thách thức (TN). – VN tăng trưởng chậm nhất trong 2 thập kỷ (KP).  – “Bấp bênh” lạm phát (TQ).

WB: ‘VAMC không giải quyết được mọi vấn đề’ (Zing).

NHNN quyết định bán USD ra thị trường (VTV).

Phát hiện 21 vụ tiêu cực, tham nhũng trong ngành ngân hàng (Stockbiz).

TP.HCM: Chưa có ngân hàng nào được cấp phép giữ hộ vàng (HQ).

“Nở nồi” nhà ở xã hội (NLĐ).   – TPHCM: “nở rộ” xây nhà không phép! (TBKTSG).  – “Nóng” xây nhà không phép, nhu cầu nhà ở xã hội (TTXVN).1

Vận tải biển Việt Nam: Nguy cơ mất thị phần tại “sân nhà” (HQ).  – Giảm phí hàng hải cho tàu dưới 50.000 DWT (TBKTSG).   – Những con tàu tiền tỷ “tai tiếng” của Vinalines giờ thế nào? (KT). =>

Thanh tra đột xuất VCCI (NLĐ).

Lỗ xoáy của doanh nghiệp cà phê (TBKTSG).

– Video: Bấp bênh xuất khẩu nông sản (VTV).

– Video: Du lịch Ninh Bình tăng trưởng kỷ lục 6 tháng đầu năm (VTV).

– ĐƯỢC, MẤT KHI THAM GIA TPP: Nóng hổi bài học WTO (NLĐ).

Chứng khoán thế giới tăng điểm sau tuyên bố của ông Bernanke (VOA).

Trung Quốc chiếm thế thượng phong trên thị trường máy vi tính (RFI). “Trong quý II năm nay, tập đoàn Trung Quốc chiếm 16,7% thị phần thế giới trong khi đó HP chỉ chiếm 16,3%”.

Australia muốn tăng số lượng du khách Trung Quốc (VOA).

8h50‘:

– Việt Nam đang trong giai đoạn tăng trưởng chậm (TP).

– Xây dựng hệ thống cảnh báo sớm về nợ xấu (ĐT).

– Triển khai gói tín dụng hỗ trợ 30 nghìn tỷ, Bộ Xây dựng ưu ái doanh nghiệp “nhà“? (PLVN).

– Đừng để họ đơn độc (TN). – Cuộc chiến thương hiệu Việt – Kỳ 11: Giữ được thương hiệu, bán được giá tốt (TN).

– Gom tiền cho làn sóng mua bán ngân hàng mới (VEF).

– Thủ tục hành chính: “Làm khó” nhà đầu tư (PT).

– Giảm lãi suất huy động xuống 5% (TN).

– WB: Lạm phát có thể lên đến 8,2% (PLTP).

– Vàng giảm giá, đôla hạ nhiệt (TP).

– Xây dựng thương hiệu riêng cho gạo xuất khẩu (TN). –  Đồng Nai: 750 ha bắp không có hạt (PLTP).

– Giá thực phẩm có giảm nhưng vẫn còn cao (TN).

– Lại đề nghị tăng giá xăng dầu (DV). – Chết sặc vì đón đầu xu hướng xăng sạch (VEF).

– Đan Mạch sẽ giải ngân 100 triệu USD vốn ODA cho Việt Nam (SGGP).

– Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng 1,3% (TN).

– Phố Wall tiếp tục phá vỡ kỷ lục (CF).

13h30′:

World Bank: Việt Nam đang kẹt trong tăng trưởng chậm (SGTT). – Việt Nam kẹt trong tăng trưởng chậm (TVN).

“Phá giá” lãi suất kỷ lục, “ông lớn” chê tiền đồng? (Infonet).

Ngoại tệ căng thẳng, có động cơ kiếm lời! (ĐTCK).

Giá vàng trong nước lên 37,55 triệu đồng/lượng (TN). – Các ngân hàng gần như đã ổn định tất toán trạng thái vàng (VOH). – Vàng ‘ngóc đầu’ bật tăng giá (VEF).

Hợp nhất CTCK, lựa chọn ưu tiên để tồn tại (ĐTCK).

Giành khách bình dân: DN cạnh tranh với gói 30.000 tỷ (VEF). – Vỡ mộng nhà giá rẻ (TP).

Luật Phá sản: Muốn “chết” cũng không xong (DĐDN).

Vi phạm … “như cơm bữa” (ĐĐK).

Arsenal có phát ‘lộc’ cho bầu Đức? (VTC). – 3 đại gia bỏ túi hơn 400 tỷ đồng trong một ngày (Soha).

Xăng dầu lại kêu lỗ (ĐĐK). – Doanh nghiệp xăng dầu “kêu” lỗ, đề nghị tăng giá (GDVN).

Chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả: Cần cụ thể hóa chính sách (VOV).

Nông sản vào Nhật ngày càng khó (DV).

Chuyện nuôi cá thoát nghèo ở Cồn Sẻ (ĐĐK).

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể chỉ đạt 6,5% (SM).

Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng nhanh nhất 4 năm qua (DT).

OPEC: Nhu cầu dầu hỏa trên thế giới sút giảm (VOA).

19h35′:

– WB công bố báo cáo tình hình kinh tế Việt Nam (CAND). – Cải cách chậm có thể xói mòn thành quả kinh tế vĩ mô (Thanh Tra).

“Giảm lãi suất do ngân hàng đang dư vốn” (Soha).

– Giá vàng trong nước giảm, thế giới tăng (VOV). – Vàng SJC khép lại tuần giảm giá mạnh (VnEco).

– Giá USD mua vào tiếp tục giảm, bán ra vẫn kịch trần (VOV).

– Tự doanh CTCK: Trở lại thu gom cổ phiếu (Vietstock).

– TPHCM phấn đấu tăng trưởng GDP 9,5% trong năm 2013 (SGGP).

– Đề xuất 30 doanh nghiệp xây nhà ở xã hội được vay vốn ưu đãi (CAND). – Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng: Cứu dân, doanh nghiệp hưởng lợi (KT).

– Liên kết sức mạnh doanh nhân Việt để “vượt bão” (VOV).

– Sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2013: Doanh nghiệp tiếp tục co thủ (SGGP).

– Quản lý chặt hàng hóa tạm nhập tái xuất và gửi kho ngoại quan (CAND).

– Xăng dầu lại “nhấp nhổm” đòi tăng (DT). – Điều hành giá xăng dầu đảm bảo ưu tiên kiềm chế lạm pháp (CAND).

– Cận cảnh: Chồn ‘làm ra’ cà phê chồn (TN).

– Đan Mạch viện trợ không hoàn lại 100 triệu USD cho Việt Nam (CAND).

– ASEAN – Nhật Bản đối thoại thường niên lần thứ 6 (CP).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Huỳnh Hữu Ủy với chân dung văn nghệ hiện đại (Người Việt).

ĐINH CƯỜNG – Đoạn ghi khi hay tin Lê Thiệp vừa mất hôm nay [1] (Du Tử Lê).

Truyện ngắn MAI EM SẼ ĐẾN TÌM ANH (phần 1) (Trọng Bảo). – Truyện ngắn MAI EM SẼ ĐẾN TÌM ANH (phần 2)

Truyện ngắn HẠ MÀN (phần 1)    –   Truyện ngắn HẠ MÀN (phần 2)    –   Truyện ngắn HẠ MÀN (phần cuối)

MẸ LÀ HỒN VIỆT NGÀN ĐỜI (Đặng Huy Văn).

ÐỈNH GIÓ HÚ (Hoàng Hải Thủy).

HUẾ (Nguyễn Quang Vinh).

– Giảm trừ chức năng trung gian của phê bình văn học (PBVH).

Hà Nội tiếu lâm truyền kì (kì 136) (Trần Nhương).

Báu vật 500 tuổi (GD&TĐ).

2<- Bảo tàng đồ đá trong chùa (DNSG).

2015: đưa Hát Xoan khỏi tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp (TQ).

10 năm “quan họ Sài Gòn” (NLĐ).

VCPMC đòi các rạp chiếu phim trả tác quyền nhạc phim theo suất riêng: “Không có thỏa thuận trước thì không có quyền đòi tiền” (VH).

Số phận “bụi đời” của Bụi đời Chợ Lớn: Cấm phát hành nhưng vẫn “bụi đời” nhờ… internet (PL&XH).  – “Bụi đời Chợ Lớn” đi bụi trong nỗi mơ hồ kiểm duyệt (SM).  – Kiểm tra và thu hồi đĩa phim Bụi đời Chợ Lớn (VH).

Xử phạt hành chính đối với hai website vi phạm bản quyền điện ảnh (VH).   – 3 website cung cấp phim “lậu” có thể bị phạt 100 triệu đồng (ICTNews).

– Video: Tìm hiểu về đội bóng PVF bị loại khỏi giải U13 (VTV). –  PVF chính thức khởi kiện BTC giải U13 Toàn quốc (DT).

El Choclo, tango gối mộng Của quý đàn ông (RFI).

Đền cổ tại nơi Đức Phật ra đời (BBC).

8h50‘:

– Hai khu khai quật trong Hoàng thành Thăng Long đang xuống cấp (TN).

– Phát hiện thêm nhiều cổ vật quanh con tàu đắm (TN).

– Dân Đồng Văn đòi trả danh hiệu (TN).

– Công nhận di tích lịch sử ở Huế  (TN).

– Đưa hát xoan ra khỏi tình trạng khẩn cấp vào năm 2015 (HNM).

– Vấn đề của bóng đá VN: Trong ngôi nhà VPF… (PLTP).

– PVF khởi kiện, BTC giải U13 nói gì? (TP).

– Arsenal mang vệ sĩ, đầu bếp riêng tới Việt Nam (TP).

– FIFA tiếp tục đe dọa cấm vận bóng đá Thái Lan (VOV).

13h30′:

TÔI RẤT QÚY TRỌNG GIẢI THƯỞNG “LÀM BÁO CÙNG TUỔI TRẺ” / Trần Huy Thuận (Trần Mỹ Giống).

Chuyện ma (Quê Choa).

VƯỜN MẸ : CHÙM THƠ TRẦN CHÍNH NGHĨA (Trần Mỹ Giống).

BÁNH VẼ – thơ Võ Quang Diệm (Nguyễn Duy Xuân).

GHEN (Văn Công Hùng).

Lịch sử của một cảm tình (Nhị Linh).

Sau Đường Lâm đến lượt phố cổ Đồng Văn “tố khổ” (ANTĐ).

Bảo vật quốc gia thạp đồng Đào Thịnh: Một “siêu phẩm” của thời đại Đông Sơn (LĐ).

Phú Thọ sẽ quy hoạch 100% di tích hát xoan truyền thống (SGGP). – Sớm đưa hát Xoan khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp (ĐĐK). – Gần 200 tỷ đồng để bảo tồn hát xoan (TTVH).

Nhạc sĩ Thanh Bùi: “Nhạc Việt đang mất dần chất Việt!” (PT).

– Phiên đấu giá ngày 14/7 tại Singapore: Cuộc trở lại khó khăn của tranh Việt (TTVH).

Nguyễn Khắc Duy: Muốn khán giả trẻ thấy thú vị với sân khấu kịch (SGTT).

Đạo diễn Phan Đăng Di: “Lựa chọn Hải Yến không phải vì tiền!” (LĐ).

Vì sao “Đường đua” lọt cửa kiểm duyệt? (DV).

Bụi đời và hoa hậu (LĐ).

Vì sao dấu tích chế độ quần hôn có thể lưu truyền? (LĐ).

Arsenal sẽ được bảo vệ đặc biệt trong chuyến du đấu Việt Nam (DT).

19h35′:

– Hát xoan sẽ được đưa ra khỏi tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp (CAND).

– Trò chuyện với Dương Phú Hiến – “nhà sưu tầm cổ vật bậc nhất Châu Á” (LĐ).

– Mong tìm những thông tin từ kỷ vật của bộ đội giải phóng được lưu giữ gần 50 năm tại Mỹ (CAND).

– Vang mãi bài ca mở đường: Tri ân đồng đội (TP).

– Gần 200 thanh, thiếu niên kiều bào tiêu biểu dâng hương tại Đền Hùng (CAND).

– Đà Nẵng: Thi sáng tác biểu tượng và tiêu ngữ du lịch (CP).

– Thu hồi “Bụi đời chợ Lớn”: Vô phương cứu chữa! (DT).

– Đội tuyển Việt Nam “luyện công” chờ Arsenal (DT).

– Tiến Minh vào chung kết giải Mỹ mở rộng (VNN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

THĂNG LONG -ĐẤT HỌC NGÀN NĂM (Ngô Đức Thọ).

Chống gian lận thi cử: Nữ giáo viên gửi tâm thư (VTC).

Hoàn thành chấm thi ÐH trước ngày 1/8 (SK&ĐS).  – Điểm môn văn có thể không “đẹp”, nhưng… (PNTP).  – Những thí sinh ‘từ chối’ tuyển thẳng đại học (NĐT).  – Những sĩ tử đã lên chức ‘ông, bà’ (VNN).

Hà Nội sẽ tuyển dụng gần 7.800 giáo viên các cấp (TTXVN).

Một chữ ký, mất hơn 3,7 tỉ đồng (NLĐ).3

– Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp GTVT Miền Nam Lên chức nhờ… bằng dỏm (NLĐ). Trường Trung cấp GTVT Miền Nam. Ảnh nhỏ: Bằng MBA của ông Phạm Văn Tú do Đại học IMPAC cấp. =>

Ngày Sư phạm Cánh Buồm (Boxitvn). – Dùng sự thân thiện chế ngự bạo lực học đường (GD&TĐ).

Thư viện công cộng – Nghèo nàn, đơn điệu (GD&TĐ).

Indonesia cấm SGK “khiêu dâm” trong nhà trường (PNTP).

– Video: Liệu pháp âm nhạc cho bệnh nhân nhi ung thư (VTV).

– Video: Vì cuộc sống: Viêm ruột thừa (VTV).

8h50‘:

– Đừng chủ quan khi thi cao đẳng (TN).

– Nhiều lớp đào tạo trái phép tại Khánh Hòa (TN).

– Đề nghị chuyển sinh viên Trường ĐH Hùng Vương sang trường khác (TN).

– Trường không thu phần thưởng khi phát hiện bài thi bị chấm sai (PLTP).

– Thông minh, sáng tạo nhưng không dám đột phá? (TP).

– Học kỹ năng ở chùa (TN).

13h30′:

Hãy quan tâm đến chất lượng của những “tấm bằng” (Tầm nhìn).

Trường ĐH Hùng Vương có thể bị đình chỉ đào tạo (PLTP).

Bộ GD&ĐT thất thoát gần 4 tỷ đồng lệ phí thi đại học (SM).

Dừng mở ngành đào tạo sư phạm (PT). – Vì sao đột ngột dừng xét mở ngành sư phạm? (VNN).

Giáo dục Việt luôn tạo ra sự sợ hãi và rập khuôn (SM).

Bất hạnh của người trẻ là thừa kỹ năng bắt chước (SM).

Ước mơ đại học của cô học trò mồ côi cha, mẹ bệnh liệt giường (DT).

“Bốn rõ” trong tuyển sinh vào lớp một (ND).

Hạt muối và giấc mơ đi học của con trẻ (GD&TĐ).

Câu chuyện nước Mỹ: Gửi con…du học (Hiệu Minh).

19h35′:

– Chính thức tăng học phí 2 – 6 lần từ năm học 2013 – 2014 (PNTP).

– Đi tìm mô hình và sự tự chủ (TT).

– Học sinh cứu 5 trẻ được tôn vinh trong “Vinh quang Việt Nam” (VOV). – Tuyên dương học sinh dũng cảm cứu 5 bạn nhỏ thoát chết (TN).

– Đề nghị khởi tố vụ việc xảy ra tại ĐH Hùng Vương (PNTP).

– Cách chức 1 lãnh đạo trường chính trị vì tự ý “liên kết” đào tạo (LĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Nhiễm cúm A, nhưng tử vong vì bệnh lý khác (TN).  Mời xem lại: Giấu dịch vì sợ thành tích thấp! (NLĐ).

100 dân hỗn chiến sông Yên: Động cơ hành xử giang hồ? (KT).

Nhiệt điện Hải Phòng bưng bít vụ 2 công nhân bị vùi (TTXVN).

– Quảng Ngãi: Choáng với độ ăn chơi của các “tỷ phú thủy điện” (DT).

Bị tù vì đưa người Việt vào Estonia (BBC).

Tận cùng khổ nhục của người vượt biên sang Trung Quốc làm thuê (Infonet).

4<- “Biệt đội” nữ xe ôm (PNTP).  – Làng phong xoay xở mưu sinh (NLĐ).

Cô giáo bị chồng hành hạ dã man (NLĐ).

Ngành đường sắt không còn ‘phóng uế’ ra đường vào 2015 (Tin tức).

Thả cá heo mõm dài về biển (NLĐ).

Thái Lan bắt xe chở mèo lậu (BBC).

5 người chết trong vụ tù trốn trại ở Indo (BBC). – 5 người thiệt mạng trong vụ vượt ngục ở Indonesia (VOA). – Nổi loạn trong tù : 100 tù nhân Indonesia vượt ngục (RFI).

DNA giúp giải quyết vụ sát nhân khét tiếng tại Mỹ (VOA).

Chất độc da cam ở Việt Nam: Hàn Quốc buộc Monsanto bồi thường cựu binh (RFI).

8h50‘:

– Kiểm tra hóa chất tái chế bún (TN).

– Nạo phá thai ở Việt Nam xếp thứ 5 thế giới (SGTT).

– Thu hồi 17 sản phẩm mỹ phẩm làm trắng da (TN).

– “Kẻ ăn không hết…” (PT).

– Điều tra con tàu chìm nghi xả dầu bẩn (TP).

– Vẽ đâu ra tỉ lệ 80% tai nạn giao thông ở Lào Cai là do ý thức người dân (PLVN).

– “Giếng nước” giữa đường nhựa ! (TN).

13h30′:

2 năm sau có luật, người tiêu dùng vẫn tự… bảo vệ (SGGP).

Đắng lòng khi con trẻ hồn nhiên… phá thai (DT).

– Thái Nguyên: Nổ mìn kinh hoàng, một người chết không toàn thây (LĐ).

Hiện tượng suy giảm năng lượng của con người: Việc làm nhỏ – hệ lụy lớn (PT).

Đạp xe đi bán… càphê (LĐ).

Mặc quần bò Trung Quốc dễ nhiễm bệnh nan y (VEF).

Không có chỗ cho người già… (SGTT).

Người Việt sống trên biển Hồ Campuchia (RFA). “Gia đình tôi sống 2, 3 đời nhưng giấy tờ không có. Người ta không làm cho mình chứ không phải mình không đi làm. Tôi biết tiếng Khmer rất rõ. Gia đình có 8 người. Nghề chủ yếu là lưới”.

Cá nhím biển đe dọa các dải san hô Đại Tây Dương  (VOA).

Đài Loan, Trung Quốc chuẩn bị đối phó bão (VOA).

Đài Loan phát hiện nhiều núi lửa ở Biển Đông (VOA). – Đài Loan phát hiện nhiều núi lửa dưới đáy Biển Đông (PT).

Nhật Bản chưa rõ nguồn làm nước tiếp tục ô nhiễm phóng xạ (VOA).

19h35′:

Ông Trầm Bê lần đầu về quê Trà Vinh, sau “sự cố” treo ảnh ở chùa (GDVN).

– Hà Nội tràn ngập khoai tây Trung Quốc (TN).

– Hà Nội: Nhếch nhác phố văn minh đô thị (TP).

– Người dân Hà Nội ‘làm xiếc’ trên sông (TP).

– Xuất quân giúp đồng bào vùng cao trồng rừng  (TN).

– Trụ điện bất ngờ ngã, người đi đường hốt hoảng (TN).

– Bé 4 tuổi bị ong đốt: Cháu bé đã được tháo máy thở (VOV).

– Từ ngày 1.8, thu phí qua cầu Bình Triệu 1 (TN).

– Vụ bỏ 700 khách ở Thái Lan: Đến hẹn trả nợ, công ty âm thầm ‘biến mất’ (CafeF).

– Ôm mìn trả thù, 3 người thương vong (TP).

– 5 nước ASEAN bàn thảo vấn đề ô nhiễm khói bụi (CP).

QUỐC TẾ

Ai Cập: Nhóm Huynh đệ Hồi giáo chuẩn bị biểu tình rầm rộ (VOA). – Ai Cập : Biểu tình thứ Sáu đầu tiên của mùa chay Ramadan (RFI). – Ai Cập: Hai phe thân, chống ông Morsi tuần hành ở Cairo (VOA). – Mỹ cảnh báo Ai Cập về các vụ bắt giữ (BBC). – Ai Cập rạn nứt sâu sắc (NLĐ).  – Bất ổn chính trị Ai Cập ảnh hưởng khắp Trung Đông (PL&XH).5

Nội chiến Syria ‘gánh’ thêm mặt trận mới (Tin tức).  – Mỹ quay sang Assad, bỏ rơi phe nổi dậy? (VnM).  – 2,5 triệu trẻ em Syria có nguy cơ thất học (Tin tức). =>

Snowden sẽ gặp các luật sư và tổ chức nhân quyền tại sân bay Nga (RFI). – Snowden sẽ gặp các tổ chức nhân quyền (VOA). – Snowden gặp các nhóm nhân quyền tại sân bay Moscow (PNTP).  – Snowden muốn xin tị nạn tại Nga (Tin tức). – Snowden ‘muốn tị nạn ở Nga’ (BBC). – Hoa Kỳ, Trung Quốc khẩu chiến về vụ Snowden (VOA). – Một Trục Chống Mỹ Mới? (NYT/ Dân Luận).

Nga quay sang kỹ thuật cũ để tránh rò rỉ thông tin (VOA).

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ từ chức (VOA).

Brazil : Tổng đình công đầu tiên từ hơn 20 năm qua (RFI). “Đây là cuộc tổng đình công đầu tiên tại Brazil từ 22 năm nay, diễn ra tại hơn một chục thành phố lớn trên cả nước. Trọng tâm các yêu sách là giảm giờ làm việc hàng tuần, từ 44 xuống còn 40 tiếng”.

Số phận hàng ngàn người Tunisia vượt biên sang châu Âu ra sao? (ANTG).

8h50‘:

– Gia tăng đối đầu giữa các phe phái đối lập tại Syria (VOV).

– Malala phát biểu tại LHQ (SGGP).

– Mỹ kêu gọi trả tự do cho Tổng thống bị lật đổ Morsi (VOV). – Khủng hoảng tại Ai Cập chưa có dấu hiệu lắng dịu (HNM). – Cuộc đảo chính và tiền viện trợ ở Ai Cập (PLTP). – Ai Cập xem xét giải tán tổ chức Anh em Hồi giáo (ND).

– Lo bị do thám, Nga dùng lại “đồ cổ” (TN).

– Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ từ chức (TN). – Thêm “ông lớn” bị tố tiếp tay tình báo Mỹ (SGGP). – Lính cứu hỏa đặc nhiệm ở Mỹ (PT).

– Tổng thống Nga – Mỹ điện đàm về vụ Snowden (VOV). – Snowden lộ diện (PT). – Edward Snowden gặp các nhà hoạt động nhân quyền ở Nga (TTVH). – Snowden chấp thuận điều kiện của Putin, xin tị nạn tại Nga (GDVN).

– Luxembourg: Chao đảo vì bê bối nghe lén (HNM).

– Tàu đâm vào sân ga ở Pháp, 6 người chết (TN).

– Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung: Hợp tác trong mâu thuẫn (PLTP).

– Trung Quốc sơ tán dân tránh bão Soulik (SGGP). – Công ty dược, sữa vào “tầm ngắm” (SGGP).

– Tòa Hàn Quốc phán quyết vụ chất độc da cam (TN). – Buộc bồi thường cho cựu binh nhiễm chất độc da cam (PLTP).

– Cuba sắp cải cách các doanh nghiệp quốc doanh (SGGP).

– Hàng trăm tù nhân Indonesia trốn thoát (SGGP). – Vụ bạo loạn nhà tù Indonesia: 5 người chết (VOV).

13h30′:

Syria: Người Mỹ “đoạn tình” với phe nổi dậy? (VnM). – Phiến quân Syria đánh nhau vì tranh giành chiến lợi phẩm, ý thức hệ (GDVN). – Chuyên gia LHQ tiếp nhận chứng cớ vũ khí hóa học ở Syria (VOV).

Quân đội Ai Cập có làm đảo chính hay không? (VOA).

Iran bác cáo buộc xây dựng cơ sở hạt nhân bí mật (TN).

Ả-rập Xê-út dùng tên lửa Đông Phong-3 TQ ngắm bắn Israel và Iran? (GDVN).

Ấn Độ nỗ lực giải ‘bài toán biên giới’ với Trung Quốc (Infonet).

Nữ Bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ bất ngờ từ chức (DT).

Snowden vẫn tươi cười dù bị truy nã (DT).  – Snowden xin tỵ nạn chính trị tạm thời tại Nga (VOA).   – Snowden một lần nữa xin tị nạn ở Nga (KP). – Mỹ lại gây sức ép với Nga nếu cho Snowden tị nạn (PT).

Biểu tình trên toàn quốc Brazil (VOA).

Vẫn còn động năng cho hòa đàm Afghanistan (VOA).

Các nhà lập pháp Ireland bỏ phiếu giới hạn quyền phá thai (VOA).

Hàn Quốc: Tòa án Tối cao không bồi thường nạn nhân chất khai quang (VOA).

19h35′:

– Phe nổi dậy Syria bị bóp nghẹt trên hai mặt trận (VnMedia). – Chiến tranh bắn tỉa trên đường phố Syria (Tin tức). – Israel đang kích hoạt mặt trận thứ hai ở Syria? (KT). – Obama: Chắc chắn vũ khí Mỹ sẽ đến tay phiến quân Syria (GDVN). – Quan chức Mỹ: Chính Israel tấn công kho tên lửa Yakhot tại Syria (GDVN).

– Israel thử tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân (VOV).

– Thiếu nữ Pakistan thách thức Taliban về quyền đi học (VOV).

– Vụ máy bay Asiana: Nạn nhân chết thứ 3 là người Trung Quốc (VOV).

– Mỹ – Trung lập cơ chế thông báo quân sự (Tin Tức).

– Giáo sư Mỹ: Washington phải dừng “hối lộ” Israel, Ai Cập (GDVN).

– Edward Snowden “muốn tị nạn ở Nga” (LĐ). – Mỹ cảnh báo Nga nếu cho Snowden tị nạn (Tin Tức). – Edward Snowden “muốn tị nạn ở Nga” (LĐ). – Edward Snowden làm náo động mối quan hệ quốc tế (VTV). – Hoa Kỳ cáo buộc Nga tạo “diễn đàn tuyên truyền” cho Snowden (VOV).

– Ai Cập: Hàng chục nghìn người ủng hộ ông Morsi lại biểu tình (VOV). – Phương Tây hối thúc Ai Cập trả tự do cho ông Morsi (VOV). – Người Ai Cập thuộc 2 phe tiếp tục xuống đường biểu tình (VOV).

– Ấn Độ: Lật thuyền trong đêm, 9 trẻ em thiệt mạng (CAND).

– Campuchia ân xá cho lãnh đạo phe đối lập (VOV).

– Indonesia: 200 tù nhân trốn thoát sau một cuộc bạo loạn (CAND).

* RFA: + Sáng 12-07-2013; + Tối 12-07-2013

* RFI: 12-07-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 12/07/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 12/07/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 12/07/2013; + Tài chính tiêu dùng – 12/07/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 12/07/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 12/07/2013; + 360 độ Thể thao – 12/07/2013; + Thể thao 24/7 – 12/07/2013; + 7 ngày công nghệ – 12/07/2013; + Cuộc sống thường ngày – 12/07/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 12/07/2013 ; + Danh ngôn và cuộc sống – 12/07/2013; + Thời tiết du lịch – 12/07/2013; + Thời sự 12h – 12/07/2013; + Thời sự 19h – 12/07/2013.

88 bình luận tới “Tin thứ Bảy, 13-07-2013”

 1. Đọc Khi các lãnh tụ biết cười mình…của Alan Phan
  …….
  Ông Bush thì luôn bị chế giễu về trí tuệ cũng như kiến thức của mình về thế giới. Sự kiện ông bị ghét bỏ vì các chính sách tại Iraq, Afghanistan… cũng là một đề tài thường trực cho các jokes về cá nhân mình. Nhưng thú vị nhất là câu chuyện khi ông đi thăm một lớp tiểu học và cô giáo hỏi các học trò, “Mình đang học về thảm kịch (tragedy). Em nào cho tôi một thí dụ.” Một em nhanh nhảu ”Em chạy ra đường chơi và bị xe đụng?” “Không, đó là một tai nạn, không phải thảm kịch” Một em khác: ”Xe buýt của trường rơi xuống hố và nhiều học sinh bị tử nạn?” Đó là một mất mát lớn lao (great loss) nhưng chưa là thảm kịch”. Đứa thứ ba giơ tay: ”Khi bọn hùng dũng sang trọng rớt máy bay chết?” “Đúng rồi, nhưng đâu là lý do sao em nghĩ đây là thảm kịch?” ”Vì chắc chắn nó không phải là một tai nạn, hay là một mất mát lớn lao.”

 2. Hoàng Khải said

  Kết Temp

 3. qx said

  Chuyện ông Sang đi Mỹ:
  – Tổng thống Barack Obama mời ông Sang vì ông Sang là cấp tương đương (head of state) với cấp tổng thống bên thế giái tự do. Họ không mời ông Trọng vì ông ta thuộc về bên đảng. Nếu muốn, họ vẫn mời ông Trọng nhưng không thể hiện rõ hơn công vụ mà có tính cách khách hơn (họ từng mời các nhà vua, vương tôn công tử các nước tới thăm, nhưng chuyện nhà nước rõ ràng là được bàn một cách thứ yếu trong các việc bàn luận khi gặp gỡ). Họ không mời ông Dũng vì ông ta là thủ tướng, người đại diện chính phủ, không phải người đứng đầu chế độ này, nhà nước này, có những chuyện mà với tư cách là người đứng đầu nhà nước mới có tư cách và hợp cách theo bên ngoại giao nghiêm túc.

  – Một chuyện nữa là vụ chuyện 16 kí lô uranium hang nguyên liệu vũ khí hạch tâm loại nhẹ ra khỏi Việt Nam thành công sau hơn một thập niên thuyết phục và dằn co. Vụ này phía Việt Nam đáng được (bọn Nga, Tây nó thưởng và xoa đầu nói bé rất ngoan!). Năm 2006, Bush con qua Việt Nam nói các chuyện quan trọng nào đó với ông Triết (chủ tich, head of state như ông Sang bi chừ), thì vụ chuyển mấy kí lô thanh nhiên liệu hạch tâm này ra khỏi Việt Nam là một trong những chuyện quan trọng mà Mỹ rất quan tâm.

  – Những việc khác thì hạ hồi phân giải.

  qx

 4. Dân Bán Báo said

  Hôm qua tui gặp một người bạn học thời phổ thông là phó giám đốc sở,vào Sài Gòn để đi Côn Đảo.Hỏi đi du lịch à?nó bảo không,nó đang học lớp “đối tượng 2”,đi như đi ngoại khóa vậy…;mấy ông cao hơn học lớp “đối tượng 1″thì ra Bộ Quốc Phòng…thằng bạn này kín tiếng,không sẵn sàng chia sẻ nên tui không hỏi rỏ,không biết các lớp trên có phải là tập huấn để đối phó với chiến tranh?nếu vậy coi bộ tình hình đang rất căng đây các bác nhỉ.

 5. Nguyễn Hữu Quý said

  RFA:
  Báo Việt Nam lên tiếng thách thức Trung Quốc
  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vn-state-media-defied-cn-over-scs-vha-07122013161900.html#.UeFEwoDqexc.facebook
  Bài lên tiếng thách thức TQ là đây:
  Tác chiến điện tử Việt Nam trong bảo vệ Trường Sa
  http://baodatviet.vn/quoc-phong/ky-thuat-quan-su/201307/tac-chien-dien-tu-viet-nam-trong-bao-ve-truong-sa-2350320/
  ———–
  Trong lúc lãnh đạo VN để thua và yếu thế toàn diện trước TQ, thì việc một bài báo được hãng thông tấn nước ngoài nhận định là “thách thức Trung Quốc”, dẫu sao cũng làm ấm lòng những người có lòng tự trọng đối với Đất nước, dẫu rằng điều đó là nhỏ nhoi vậy.

  • Ha Le said

   Em cũng mới đọc xong, bác Quý ơi. Bài phân tích của RFA theo em rất đáng chú ý. Xin trích:

   Theo Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, chắc chắn lời đe dọa từ phía Trung Quốc trong chuyến thăm của ông Trương Tấn Sang tới Trung Quốc phải đủ mạnh để khiến Việt Nam phải lo lắng và cập rập chuẩn bị chuyến đi tới Mỹ ngay trong tháng này.

   “Chắc chắn là ông phải nghĩ là ông Trung Quốc đe dọa ghê gớm lắm chứ không phải vớ vẩn thì mới đưa ra cái đó. Ngay lập tức ông yêu cầu ông Mỹ mời ông sang thì ông tổng thống Obama cũng mời ông sang. Trong tình cảnh trước khi ông Obama mời Việt Nam thì cũng có chuyện ông Obama gặp ông Tập Cận Bình và ông Obama cũng nhắn ông Tập Cận Bình là đừng có hung hăng ở biển Đông tạo ra xung đột có thể có ở biển Đông. Chúng ta thấy giữa Việt Nam và Mỹ cái quyền lợi chiến lược trong giai đoạn này bắt đầu có sự tương đồng.”

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Hê hê, chào bác Ha Le, tôi cũng đang định trích đoạn đó sang bên này (và một vài đoạn nữa), thì thấy bác đã trích sang rồi. Thực ra, nếu VN muốn đánh và giữ đảo, thì TQ chẳng làm gì được, vì hàng ngàn năm nay vẫn thế, trong khi thời thế bây giờ đã khác xa so với thời cha ông ta đánh Tàu.
   Có chăng, điều sợ nhất của người Việt chính là đám Việt gian. Việc TQ có mặt ở Trường Sa sau trận đánh chiếm Gạc Ma năm 1988, nếu lúc ấy ông Đỗ Mười, Lê Đức Anh… mà không có ý đồ riêng, thì VN san bằng và tiêu diệt lính TQ ở Gạc Ma chỉ là chuyện nhỏ. Đó là điều tôi cho là một trong những điều tiếc nuối nhất của lịch sử hiện đại VN (tất nhiên là còn nhiều thứ khác nữa). Một vài cá nhân sẽ đi vào lịch sử dân tộc VN như những tên bán nước, mà con cháu chúng nó sẽ nhục nhã muôn đời.

 6. hoaden said

  Với cuộc gặp của bác Sang với ông Obama,tôi nghĩ có điều gì hy vọng khi ông Obama cam kết (bằng văn bản) các điều sau đây
  1)Bảo mạng cho 16 vị đỉnh cao trí tuệ
  2)Bảo toàn “tài khoản” mà các vị đang gửi các ngân hang nước ngoài
  3)Bảo kê “Ghế” cho 16 vị
  Đây hẳn là rất khó khăn cho ông Obama,nhưng nếu không thì chắc chắn là bác Sang sẽ “Bye Bye” là cái chắc.Bay đi đâu thì lmọi điều đã rõ ràng

 7. Hai Lúa said

  Đọc thư của cụ Đặng Văn Việt mà buốt lòng. Hóa ra cụ là mẫu chuẩn mực của người cs theo quan điểm của Marx-lê đấy. Đúng tinh thần vô sản http://www.boxitvn.net/bai/17540
  Ôi đạo đức, ôi văn minh. Tính ưu việt của chế độ XHCN là đây.
  Một số học sinh giỏi/ cờ vua có khi không có kinh phí đi thi, phải bỏ tiền túi. Đó là trường hợp của Nguyễn Ngọc Trường Sơn.
  Trong khi các cuộc thi người đẹp, giải thưởng vài chục nghìn đô la. Một vài bước đi sải dài của họ, khoe mông khoe ngực là có tiền vài chục triệu thậm chí tiền trăm triệu.

  CHúng ta phải làm gì để giúp cụ thực hiện được mong mỏi “nhỏ nhoi” ấy? NHà chung cư ở Hà Nội đầy, ế chổng chơ kia. Cụ Việt có thể xin mua căn hộ chung cư dành cho người có thu nhập thấp được không? chừng 30-50 m2, giá khoảng bao nhiêu hả các bác?
  Có thể dịch bài viết này gửi cho các báo đài được được không các bác?

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Tôi cũng đã đọc bài từ lúc sáng, cảm động lắm.
   Trong suy nghĩ của tôi, lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước VN thường là những kẻ bội tín.

 8. Người Mỹ Tho said

  Có bác nào kiểm tra lại giùm mỗ xem coi có “Mẹ VN anh hùng” vẫn có thể chỉ 30 tuổi mà vẫn chưa bị triệt sản thì xin thông tin cho mỗ hay. Con gái mỗ vừa thi ĐH bị thiếu mất chưa tới 2 điểm các bác ạ! Xin được thông cảm.

 9. […] BÁO BA SÀM  Tin thứ Bảy, 13-07-2013 Posted by adminbasam on July 13th, 2013  | 62 Comments   […]

 10. Dọc đường gió bụi said

  NGÀY HÔM QUA BTV CÓ ĐƯA TIN : ” NÓNG! 14h55′ – Có thông tin cho hay, một số báo vừa nhận được tin nhắn từ điện thoại của ông Vũ Đình Thường, Vụ trưởng Vụ Báo chí, Ban Tuyên giáo TƯ, yêu cầu ngưng đưa tin tiếp về việc ngư dân (Lý Sơn) VN bị TQ bắt giữ, đánh đập vừa qua.”
  SAU KHI XÁC MINH ,TÔI KHẲNG ĐỊNH : TIN NÀY LÀ HOÀN TOÀN CHÍNH XÁC ! Cảm ơn BTV nhiều .

  • Ha Le said

   Hic, thông tin này rất… nhạy cảm, thậm chí phải nói là “mật”, thế mà vẫn lọt ra được. “Lề phải” thông tin cho “lề trái”!

   Thế mới hay: đụng đến hai chuyện chủ quyền đất nước và bảo vệ đồng bào thì Ban Tuyên giáo phải cẩn thận đấy, có không ít nhà báo lề phải sẽ dứt khoát chọn đứng về phía tổ quốc và nhân dân!

 11. Đả đảo bọn bán nước said

  Từ chỉnh đảng đến chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Sang
  http://www.danchimviet.info/archives/77493/tu-chinh-dang-den-chuyen-tham-trung-quoc-cua-chu-tich-sang/2013/07
  Một bài hay đáng đọc của tác giả Nguyễn Nghĩa đăng trên Đàn Chim Việt, với các nội dung chính:
  1. Đánh đổ Thủ tướng là mục đích của cuộc phê và tự phê tại BCT ĐCS VN, là có lệnh từ Trung Quốc.
  2. Chỉnh đảng tiến hành dựa theo mô hình mẫu của Cách mạng văn hóa vô sản do Mao phát động vào những năm 60-70 thế kỷ trước.
  … Chỉnh đảng do uy tín mỏng manh của Nguyễn Phú Trọng nên đấu đá diễn ra chủ yếu trong BCT ĐCS VN và chỉ xuống đến hội nghị TW 6 ĐCS VN là mất sinh khí. Nguyễn Phú Trọng đã không đánh đổ được Nguyễn Tấn Dũng, người có tư tưởng kháng Trung Quốc cao nhất trong BCT, người có xu hướng chính trị hướng về Hoa Kỳ rõ ràng nhất trong BCT. Nguyễn Phú Trọng đã thất bại.
  3. Thủ tướng Dũng là người kích thích tính cạnh tranh của Nguyễn Phú Trọng và Trương Tấn Sang.
  4. Tuyên bố Shangri-La của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
  Kết luận.
  Phát biểu Shangri-La của Thủ tướng Việt Nam đã làm Trung Quốc phật ý.
  Ông Trương Tấn Sang vội vã sang Trung Quốc sau 19 ngày kết thúc Shangri-La.
  Những ký kết của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với Trung Quốc thực tế là dọn địa bàn, chuẩn bị cho Trung Quốc hoàn toàn chinh phục, thống trị Việt Nam. Đây là phiên bản của Tuyên bố chung Việt Nam-Trung Quốc do Nguyễn Phú Trọng và phái đoàn của ông ta ký khi thăm Trung Quốc, qua chữ ký của CT nước Việt Nam.

  Hợp tác với quốc gia xâm lược nước mình, ông Trương Tấn Sang còn thanh minh, trước các cử tri đã bầu ông ta vào Quốc hội, là không làm mất chủ quyền sao?
  Chuyến thăm Hoa Kỳ sắp tới thực tế là 1 ganh đua sáng kiến chính trị của CT Sang với ông Dũng.
  Vấn đề Hoa Kỳ rất quan tâm là Nhân quyền sẽ không được CT Sang đưa ra 1 thỏa thuận nào.
  Rõ ràng, nếu muốn có chuyển biến về Nhân quyền, phải có 1 nhân vât khác Nguyễn Phú Trọng và Trương Tấn Sang thăm Mỹ.
  Người đó có thể là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chăng?
  © Nguyễn Nghĩa
  © Đàn Chim Việt

  • Ha Le said

   Tôi thấy bài này không ổn bác ạ. Chỉ là những suy luận của tác giả, mà lại suy luận dựa trên một số “tiền đề” không vững chút nào. Xin chỉ nêu ra hai chỗ dễ thấy nhất:

   “Phát biểu Shangri-La của Thủ tướng Việt Nam đã làm Trung Quốc phật ý.
   Ông Trương Tấn Sang vội vã sang Trung Quốc sau 19 ngày kết thúc Shangri-La.”

   Tôi thấy ông T.T.Sang có muốn đi TQ hay Bộ Chính Trị có muốn cử ông Sang đi TQ thì cũng chưa chắc đã đi được. Vấn đề là TQ có muốn tiếp ông Sang hay không. Trong thực tế, chuyến đi TQ vừa rồi của ông Sang với tư cách Chủ tịch nước là do phía TQ chủ động mời. Và đây là lần đầu tiên kể từ khi ông Sang làm Chủ tịch nước, TQ lên tiếng mời.

   “Chuyến thăm Hoa Kỳ sắp tới thực tế là 1 ganh đua sáng kiến chính trị của CT Sang với ông Dũng.
   Vấn đề Hoa Kỳ rất quan tâm là Nhân quyền sẽ không được CT Sang đưa ra 1 thỏa thuận nào.
   Rõ ràng, nếu muốn có chuyển biến về Nhân quyền, phải có 1 nhân vât khác Nguyễn Phú Trọng và Trương Tấn Sang thăm Mỹ.
   Người đó có thể là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chăng?

   Cũng y như trên, việc ông Sang thăm Hoa Kỳ sắp tới đây là do lời mời chính thức của đích thân Tổng thống Obama, chủ nhà. Phía Việt Nam chỉ có thể nhận lời hay từ chối lời mới đó thôi, chứ có phải muốn cử ai đi là đi đâu? Nếu muốn vị nguyên thủ VN sẽ đi thăm Mỹ chuyến này là Thủ tướng Dũng, thì có lẽ tác giả chỉ có mỗi cách là: hãy thuyết phục ông Obama thay đổi lời mời.

   • Dọc đường gió bụi said

    Chưa thể khẳng định nhận xét của ‘Đả đảo lũ bán nước’ là chính xác ! Song các ‘khẳng định’ của Ha Le đúng là…’ chỉ biết một nhưng chưa biết mười’ !

    • Ha Le said

     Hic, tôi có dám khẳng định gì đâu, thưa bác? Tôi chỉ thấy những tiền đề (mà tác giả dựa vào đó để lập luận trong bài) là không ổn, ấy là tôi căn cứ trên những thông tin chính thức mà tất cả chúng ta đều đã nghe.

     Mong lắng nghe cao kiến của bác, tôi nói thực lòng đấy, vì chuyện chung của quê hương ai mà không nóng lòng nghĩ ngợi cho được. Xin cám ơn bác trước ạ.

   • NguyễnVĩnh said

    Việc có thể xãy ra bất cứ lúc nào khi VN – TQ gác tranh chấp, cùng khai thác Biển Đông. Đó là điều nguy hiểm cho an ninh hàng hải tại Biển Đông và gây chia rẻ sâu sắc các nước đồng minh có cùng lợi ích với Mỹ.
    VN biết lợi thế này của mình. Những diễn biến gần đây cho thấy, chính quyền VN đang làm xiếc trên dây. Mục đích cân bằng lợi ích từ 2 phía TQ và Mỹ nhằm tìm giải pháp có lợi thế cho mình.
    VN với Mỹ không có cùng lợi ích. Với Mỹ là 10 nước Asian, Biển Đông, Biển Hoa Đông cùng đồng minh Nhật, Phi làm con cờ trong chiến lược quyền lực tại Châu Á, Thái bình Dương.
    Về Nhân quyền. Mỹ dùng như một chiêu bài nhằm đạt một số lợi ích của Mỹ và VN cũng vậy. VN sử dụng chiêu bài Nhân quyền như một tín hiệu bắt tay với TQ để ra bài ngả giá với Mỹ. Vì vậy, việc kỳ vọng vào Nhân quyền mà chính quyền Mỹ sẽ đạt được khi hội đàm cùng chính quyền VN là điều khó có thể xãy ra.
    Với VN, việc ông nào đi thăm Mỹ đều như nhau.Tôi không tin có sự đột phá nào từ các vị lãnh đạo cộng sản VN về Nhân quyền, Tư do, Dân chủ trong tương lai gần.

  • Đả đảo bọn bán nước said

   Cảm ơn bác Ha Le và bác Dọc đường gió bụi, đã có phản hồi,
   Đọc bài của tác giả Nguyễn Nghĩa, và qua thực tế, ta có thể khẳng định:
   – Hội nghị TU6 rõ ràng là với ý định là lật đổ ông Nguyễn Tấn Dũng, âm mưu này xuất phát từ TQ, và muốn qua tay Nguyễn Phú Trọng để lật đổ ông DŨng, như tác giả nhận định là đúng. Qua đó người VN hiểu Nguyễn Phú Trọng là ai và ông Dũng là ai trong quan hệ với TQ.
   – Việc ông Sang sang TQ ký chỉ là thủ tục về mặt nhà nước, vì trước đó ông Trọng đã sang và thỏa thuận, với tư cách là Đảng lãnh đạo. Nội dung Tuyên bố chung đã được TQ soạn sẵn và chắc chắn có thảo luận ở các cơ quan liên quan của VN, tuy nhiên, VN có muốn thay đổi cũng không được, vì TQ coi VN chỉ là đám tay sai, không được có ý kiến ngược lại. Chính vì thế, tuyên bố chung Trung-Việt rất bất lợi cho VN và bị nhiều người phản đối.
   – Ông Sang một phe với ông Trọng ở Hội nghị TU6 là rõ ràng, vấn đề là ông Sang có cùng với ông Trọng thân TQ hay không thì lại là vấn đề khác cần phải suy nghĩ. Trong bài viết của mình, tác giả Nguyễn Nghĩa vẫn thiên về việc ông Sang là đối tượng thân TQ.
   – Rõ ràng, trong 3 ông Trọng-Sang-Dũng, thì ông Dũng là người có hướng thân Mỹ, sau khi ông Trọng-Sang không hạ được ông Dũng ở Hội nghị TU6, và với ưu thế tuyệt đối của ông Dũng, sau đó buộc TQ phải thân lại ông Dũng mà ta thấy ở các diễn biến sau đó.
   Tóm lại, việc tác giả Nguyễn Nghĩa nhận định “Nguyễn Tấn Dũng, người có tư tưởng kháng Trung Quốc cao nhất trong BCT là tương đối chính xác và hy vọng như vậy.

  • Hai Lúa said

   Trên diễn đàn này, có rất nhiều bác không biết là vo tình hay cố ý tỏ ra bênh vực, rồi ca ngợi, thậm chí hy vọng vào ông Thủ tướng nhà ta. Lúa nhớ không lầm là riêng với bản thân Lúa thôi, cũng nhiều lần bị cài độ khi các bác ấy cố tình nhét chữ vào mồm mình rằng “Hai Lúa đã công nhận là không có ai ngoài ngài TT có khả năng thay đổi tình thế”

   Lúa tui xin nhắc lại, chưa bao giờ tin vào một ngài thủ tướng, đủ chiêu trò, trở mặt như ngài 3D cả. Ngài là một “mối đe dọa/hiểm hoạ ghê gớm” cho tiến trình dân chủ ở VN nhất là ngài rất khéo ném đá dấu tay, đánh đu trong trò tung hứng, gian lận trên nhiều ván bài….
   Nếu đúng ra, Mỹ phải mời ngài 3D sang thăm mới hợp lý, Ngài 3D đi Mỹ nhiều hơn, tư cách là đứng đầu chính phủ, để phát triển chiến lược thì mời 3D là đúng hơn mời ông Sang và ….mối quan hệ với Mỹ gần gữi hơn khi chính con rể của ngài và (không chừng) còn gái ngài đã là công dân Mỹ rồi. Thế nhưng phía Mỹ lại mời ông Sang, các bác cho là tại sao?
   Ngài muốn lấy niềm tin của dân chúng ư, hãy thả tất cả những người do ngài đứng sau giật dây dùng chiêu bẩn để bắt giam họ ra.

   Và một linh cảm, có thể là nhạy cảm của phụ nữ, chỉ cần bạo loạn, kẻ mà dân oan, người bị hãm hại, kể cả nhiều người trong giới tư bản đó tìm tới để trút căm hờn chính là ngài 3d và gia quyến của ngài. Công an côn đồ nằm trong tay ngài, hiện nay là kẻ thù không đội trời chung với dân nghèo. Đối với Lúa tôi thì do quá tham lam mà ngài quên mất câu ngạn ngữ “quan nhất thời, dân vạn đại”. Liệu chế độ cs này còn tồn tại di chăng nữa, ngài có còn yên vị trên ghế quyền lực đó thêm một nhiệm kỳ nữa hay không? Nhất là cuộc bỏ phiếu vừa qua, uy tín của ngài đã thể hiện một cách thảm hại.
   Hãy làm gì đó, để cứu mình và sau đó là có lợi cho dân tộc này trước khi ngài mất hết quyền lực. Tôi cho là đã muộn rồi đó thưa ngài 3D. Tuy nhiên muộn còn hơn không

   Đánh đĩ cả 10 phương thì làm sao lấy được chồng?

   • Nguyễn Hữu Quý said

    Tôi rất thích những bài viết và comment của Hai Lúa, vì tính sắc sảo và khoa học của nó. Riêng về ông NTD, thì tôi có cái nhìn khác, không chỉ với HL mà với nhiều người.
    Tôi đã có một vài comment về ông Dũng, tuy nhiên có nhiều người phản đối, và có một số ít ủng hộ. Tôi vẫn cho rằng, chân lý không hẳn thuộc về số đông…
    Tình hình VN hiện nay cần những người làm chính trị để tạo nên sự thay đổi mang tính bước ngoặt, ông Dũng là người có khả năng về vấn đề này nếu ông thực tâm và mong muốn. và trong suy nghĩ của tôi, thì ở VN hiện nay, cũng chưa thấy ai có khả năng hơn ông.
    Nếu đúng ra, Mỹ phải mời ngài 3D sang thăm mới hợp lý, Ngài 3D đi Mỹ nhiều hơn, tư cách là đứng đầu chính phủ, để phát triển chiến lược thì mời 3D là đúng hơn mời ông Sang và ….mối quan hệ với Mỹ gần gữi hơn khi chính con rể của ngài và (không chừng) còn gái ngài đã là công dân Mỹ rồi. Thế nhưng phía Mỹ lại mời ông Sang, các bác cho là tại sao?
    Không phải Mỹ muốn mời ai là được, trong cơ chế “tập thể lãnh đạo” thì không phải ông Dũng cứ muốn đi là được. Mặt khác, ông Sang đi là thể hiện về mặt Nhà nước, vậy ông Sang đi là hợp lý. Tuyên bố chung Mỹ-Việt tới đây là tuyên bố chung giữa hai Nhà nước; được thể hiện ở cấp cao nhất.
    Từ hôm lấy phiếu tín nhiệm ở QH (11/6) đến nay, chưa thấy ông Dũng xuất hiện, đó cũng là việc khả nghi.

    • CTDB said

     CTDB tôi lại đồng tình quan điểm với Hai Lúa về 3D. Quả thực 3D là người thông minh kiểu láu cá láu tôm, gian manh, nhưng cái sự gọi là thông minh này chính ở chỗ lèo lá, thủ đoạn, nham hiểm đặc biệt nhất là tính tiểu nhân và ngạo mạn. Hẳn nhưng ai từng bị 3D trả thù kiểu cá nhân là thấu hiểu (những ai đã phục vụ cựu TT Phan Văn Khải hiểu rõ nhất). Việc báo chí đưa tin 3D tri ân người cứu mình năm nào và mới đây thăm hỏi và chỉ đạo quan tâm “liệt sỹ trở về” chỉ là một cách đánh bóng tên tuổi qua đó bóng gió rằng những ai ủng hộ 3D sẽ không bị thiệt thòi. Nên dễ hiểu vì sao 3D không những thoát hiểm trong gang tấc mà còn có vẻ lật ngược thế cờ. Thường những kẻ có tính ngạo mạn như 3D có thể làm tất cả mọi việc từ đê tiện nhất đến (có vẻ) đại lượng nhất không từ 1 thủ đoạn nào và có tính quyết đóan thậm chí độc đóan (thiển nghĩ rằng chính vì tính cách này của 3D nên bác NHQ có cách nhìn nhận riêng?). Những người khiêm tốn thường tránh tối đa việc sử dụng thủ đoạn đê hèn nên thường lâm vào tình thế thụ động khi cần quyết đóan một việc hệ trọng nên cũng khó chớp thời cơ nhằm xoay chuyển tình thế.

     • Nguyễn Hữu Quý said

      Bác có nhận định rất hay, có dịp khác ta sẽ bàn luận tiếp về vấn đề này nhé.

 12. montaukmosquito said

  Ms Nguyễn Trung Tôn: KHÔNG ĐAU KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI VIỆT NAM (TNM). Nhưng là người Cộng Sản chân chính, lúc nào cũng giương cao tinh thần tiến công và lạc quan cách mạng .

 13. nguoimientrung said

  Có những nước đang mượn cái gai nhân quyền để ngăn cản mối quan hệ của Việt Nam với Mỹ và các nước Phương Tây. Ngay cả việc bắt bớ cầm tù, cũng như ngăn chặn tiếng nói của những con người muốn bảo vệ đất nước trước hiểm họa xâm lược phương Bắc và tố cáo các lề thói xấu của quan lại chế độ chính là sản phẩm ngụy tạo của một số kẻ đã trot nhúng chàm với trung cọng. Người Việt Nam nên thận trọng với bọn chuyên tạo cớ để chia rẽ này. Càng yếu, càng it mọc rễ để bám thì càng dễ bị lệ thuộc. Ngay cả ông tổng qua nước Anh còn không dám tham dự bầu không khí tranh luận dân chủ của nghị viện anh, với lí do cáo bệnh. Do thế trong các chuyến đi của các nguyên thủ quốc gia Việt Nam đến Các nước, mọi người hãy cho họ một nhận thức , và nếm lấy , thử lấy cái không khí dân chủ. Thái độ chống đối cực đoan càng khiến cho họ chui trở lại vào vỏ bọc và càng ngày càng lệ thuộc trung cọng. Cơ hội để nhận rõ kẻ thù trực tiếp và vô cùng nguy hiểm của đất nước Việt nam là trung cọng ngày càng lộ rõ, mọi người hãy trực tiếp hoặc gián tiếp vạch mặt bọn âm mưu cướp nước và đồng hóa nên văn hóa dân tộc Việt nam. Có dân chủ mới có nhân quyền, người dân biết làm chủ vận mệnh đất nước, biết tôn trọng phẩm giá của con người, khi đó mới tồn tại đất nước.
  Hoàng sa, Trường sa của Việt Nam.

 14. có mắt như mu huyền... said

  sáng nay, 13/7, BGTVT đã ‘thông xe kĩ thuật'(TXKT) 37 km của QL 3 mối ( chiều dài gần 64km, đầu tư khỏng 10.000 tỷ, vay vốn ODA Nhật là chính).
  Trong bôi cảnh ‘khó khăn bê bối’, việc này đáng được hoan nghênh, tuy nhiên, niềm vui – dù “khiêm tốn”- sẽ “trọn vẹn” hơn, nếu không có lời phát biểu mang tính “chỉ dụ” của ô.PTT Hoàng trung nam Hài như thế này :
  “Ngoài việc tích cực thi công, hoàn thành các hạng mục còn lại, Bộ GTVT, UBND tỉnh Thái Nguyên, chủ đầu tư và các nhà thầu cần phải chú trọng đặc biệt công tác đảm bảo ATGT khi đưa tuyến đường vào khai thác. QL3 cũ chật hẹp, đã quá tải nhiều năm, khi thông xe tuyến cao tốc rộng rãi, nhiều lái xe sẽ có tâm lý chủ quan, phóng nhanh vượt ẩu nên rất dễ xảy ra tai nạn”- Phó Thủ tướng nói.( nguổn Bao GT).
  – xin thưa PTT, QL 3 mới 64km, chia 2 đoạn, đoạn 37 km mà ông “chỉ dụ” khi TXKT là đoạn chỉ có 2 làn chạy xe, chiểu dài còn lại, mới là 4 làn xe. Hẳn ô. có măt để nhìn rõ,chiểu rộng mặt đường QL3 – dù mới- không thê “rộng rãi” hơn QL 3- dù đã cũ- Tiếc thật, càng lên cao, càng ở lâu, ô. càng bị khiếm thị năng…tiếc quá, phải com để chia xẻ với các bạn vì vấp phải “hòn đá to đùng” trên đường QL 3 mới trong lễ TXKT…! chúng ta cầu mong lái xe sẽ đửng chạy quá nhanh, và khi tới các ngã giao để thoát ra, hay nhập vào 37 km này, đừng ‘đối đầu’với các xe ngược chiểu, nhất là ban đêm và trời mưa,tầm nhìn hạn chế, trơn trươt…

 15. Hiên ngang, sáng ngời... said

  “- Hoa Kỳ hãy giúp Snowden nhập Quốc tịch của Quốc gia cộng sản thì tự khắc sẽ xin về ngồi tù ở Mỹ!!! (QLB). “Chính Phủ Mỹ có lẽ chẳng cần phải vất vả truy nã làm gì, chỉ cần tạo điều kiện cho Snowden anh tỵ nạn và trở thành công dân của Trung cộng hay Việt cộng thì anh ta sẽ tự xin trở về Mỹ ngồi tù! Nhà tù của Mỹ còn hơn làm một công dân của Quốc gia cộng sản mà cả dân tộc sống trong trại tập trung khổng lồ!!! Đố ai còn dám mở miệng đòi dân chủ, hay chống tham nhũng, chứ đừng nói đến tội tiết lộ bí mật Quốc gia!” – Mời xem lại: CHÍNH PHỦ VIỆT NAM NÊN CHO EDWARD SNOWDEN TỊ NẠN CHÍNH TRỊ (FB Ba Sàm). Nhận xét của bác Ha Le: “cái ông Edward Snowden mà chạy qua VN, tui nghi chỉ được 1 tháng là ổng xin trở lại Mỹ chịu ngồi tù còn sướng hơn!”
  Ở ĐÂU CŨNG CÓ ANH HÙNG
  Ở ĐÂU CŨNG CÓ THẰNG KHÙNG THẰNG ĐIÊN
  EDWARD SNOWDEN là một thằng điên!

 16. Hiên ngang, sáng ngời... said

  “Những vất vả của ông Nam Thời mang lại vinh quang cho ông. Nhà nước đã trao cho ông danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Hơn thế nữa người Đà Nẵng đề cử ông làm đại biểu Quốc Hội khóa 13.”
  http://bolapquechoa.blogspot.com/2013/07/chuyen-hai-ong-nghi.html
  Kể chuyện 2 ông nghị Tân Đức Nam và Đặng Thành Tâm, ông Sao Hồng cực kỳ lầm lẫn, sự lầm lẫn không đáng có khi bảo rằng “người Đà Nẵng đề cử ông làm đại biểu Quốc Hội khóa 13”
  Quái lạ, người Đà Nẵng là ai nhỉ? Không phải dân Đà Nẵng đâu nha. Ở nước ta, làm gì có chuyện người dân được cử người làm đại biểu Quốc hội?
  Bộ ông Sao Hồng không nghe nói, chưa từng nghe nói “Đảng cử dân bầu” hay sao?
  Blogger này không hiểu ngủ mơ hay sao vậy?

 17. qx said

  – Người Việt tỵ nạn Cộng Sản tại Hoa Kỳ hãy chuẩn bị tinh thần (Phi Vũ)

  Gì thì gì chớ lời kêu gọi, nhắc nhở này sẽ làm tồng chí Ha Le vô cùng khó chịu. Tồng chí Ha Le nà tồng chí ấy sẽ nhìn Người Việt Tỵ nạn Cộng sản “cực đoan” với con mắt “ngại ngại”. Tồng chí ấy sẽ có một “sự xúc động nhất định” nào đó để bảo vệ tồng chí Sang bé bỏng thật thà.

  qx

 18. […] Basam […]

 19. […] Posted on 13/07/2013 by Doi Thoai Posted by adminbasam on July 13th, 2013 Basamnews […]

 20. Hoa Cải said

  TS Lê Đăng Doanh nói chuyện với BBC về chuyến thăm Mỹ của CT nước để bàn đối tác chiến lược, đã được thúc đẩy sớm hơn một tháng (tháng 25/7 thay vì tháng 9), được đón tại Nhà trắng, chứ không như Cận Bình, đón tại Cali, có vẻ lạc quan, tin tưởng tầm chiến lược đến gần hơn bao giờ hết, nếu được như vậy thì dù đảng cộng sản nhưng vẫn cố chờ coi thử. Kiểu như ông ấy là đảng viên CS nhưng mà tốt.
  Khi hỏi: Nhân quyền từ lâu vẫn là rào cản chiến lược Mỹ – Việt, liệu lần này VN có thực sự cải thiện nhân quyền (hoặc Mỹ thay đổi cách nhìn khác để thấy VN có nhân quyền, dân chủ, nhằm vì lợi ích trong đường lưỡi bò mà Mỹ quan tâm)? TS Doanh hy vọng và có phần tin phía VN sẽ giảm thiểu bắt bớ, cầm tù Bloggers, tôn trọng nhân quyền vì lợi ích giữa Việt – Mỹ.
  Xin thưa: Phía XHCNVN luôn nói dai nói dài rằng không có ai bị tù vì chính trị, chỉ có vi phạm pháp luật VN thì phải bị xử theo luật pháp VN. XHCNVN đánh tráo, lật lọng tội danh, coi Trần Huỳnh Duy Thức, Cù Huy Hà Vũ, Tạ Phong Tần đều vi phạm luật hình sự VN, và như vậy, có liên quan gì đến nhân quyền, chính trị đâu mà họ phải giảm bắt nhốt. Thưa TS Doanh? Tôi không tin XHCNVN cải thiện dân chủ, nhân quyền, mà luôn tin họ vẫn tiếp tục chơi trò khỉ đu dây!

 21. Ha Le said

  Bài Đối thoại với quân đội nhân dân Việt Nam được TTXVH điểm hôm qua. Ban đầu tôi lướt nhanh xuống, thấy dòng này bên dưới tên tác giả:
  “Thay mặt cho các cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa luôn hãnh diện vì vẫn chiến đấu cho Tổ Quốc Việt Nam đến hơi thở cuối cùng. Thà chết, không bao giờ đầu hàng quân xâm lược! Việt Nam muôn năm!”
  tôi đã hơi ngạc nhiên và thú thật cũng hơi ngại ngại. Nhưng nghĩ lại, tác giả là bác Chu Tất Tiến, theo tôi biết không phải là người có tư tưởng cực đoan, vả lại cũng đăng trên trang DCCT VN cũng hoàn toàn không cực đoan, tôi bèn tò mò đọc. Đọc xong, tự nhiên thấy xúc động. Tôi nghĩ đây là một bài hay.

  Đất nước đã thoát nạn chiến tranh mấy chục năm nay nên chúng ta ít khi được nghe tiếng nói của người lính. Người lính, dù ở bất cứ phía bên nào của các chiến tuyến, cũng có cái khẩu khí can trường và thẳng thắn rất đặc biệt khiến người nghe/đọc không khỏi kính nể, cảm phục. Tôi đọc bài này mà trong đầu cứ hiện ra hình ảnh một cuộc đối thoại trực tiếp, mắt nhìn mắt, tay bắt tay giữa một sĩ quan QĐNDVN và một (cựu) sĩ quam VNCH. Cuộc đối thoại giữa… “hai người đàn ông”, hai người lính. Và tôi muốn nghiêng mình trước cuộc đối thoại đó.

  Bài khá hay, bác nào rảnh xin mời xem qua ạ. Theo tôi, lúc này có lẽ chúng ta nên tập nghe lại, làm quen lại với tiếng nói cương nghị của người lính, của giới quân nhân là vừa. Vì… ra như đất nước chúng ta đang lại bước vào thời chiến thực rồi: cuộc chiến chống quân xâm lược để bảo vệ đồng bào, bảo vệ bờ cõi!

  • Hoa Cải said

   Cựu thiếu úy thủy quân lục chiến VNCH Nguyễn Ngọc Lập đã được thứ trưởng ngoại giao XHCNVN tay bắt mặt mừng nè, thứ trưởng còn mời Nguyễn Ngọc Lập về thăm Hà Nội với tư cách khách của Bộ nè. Hà Nội còn là nơi chôn rau cắt rốn của NGL nữa. NGL muốn về lắm, nhưng mà…? TV bên ấy tường thuật khá rõ chiến dịch bắt tay người anh em VNCH, chiến dịch từ “phản bội Tổ quốc” đến Việt Kiều yêu nước, rồi khúc ruột ngàn dặm. Ra sức hòa giải, hòa hợp đến vậy chứ còn gì nữa. Ai thấy mà chẳng hoan nghênh, ủng hộ. Cố Phó TT Nguyễn Cao Kỳ là một trong ít người tiên phong dấn thân theo chiến dịch hòa giải, hòa hợp, rồi kết quả cũng là nhưng mà… Kết thúc tại Malaysia với 3 lá cờ phủ lên nhưng không có cờ đỏ sao vàng hòa giải, hòa hợp.
   Họ cướp được thì họ ăn chứ làm gì có chuyện sẻ chia. Vì quốc gia, vì dân tộc, vì nhân dân ư? Ủa. CS làm gì có những khái niệm ấy. Khái niệm của họ là giai cấp, là thế giới đại đồng, là “tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp”, là “tự phê bình và phê bình”, chứ đâu cần pháp luật, đâu cần tam quyền phân lập. Người Việt từ lâu trong đời sống hiện thực đâu có phân biệt phía này, phía kia. Thứ quyền lực cướp được nó phân biệt đấy chứ.

 22. montaukmosquito said

  “Ngay sau khi có tin Tổng thống Obama và Chủ tịch Việt Nam TTS đã thỏa thuận đẩy chuyến thăm trước kia ấn định vào tháng 9, kết hợp với Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc lên ngày 25.07 này, Bắc Kinh đã ngay lập tức ra đòn: chặt cờ, cướp tàu cá Việt Nam bằng sỹ quan mặc sắc phục và tàu hải giám. Đại Sứ Khổng Hiển Hựu lâu nay không nói gì bỗng họp báo, nhắc lại mọi cam kết của VN với Bắc Kinh nhân chuyến thăm Bắc Kinh, 16 chữ v.v. Rất có thể sắp tới đây, Bắc Kinh sẽ có các món võ thâm độc và tàn ác hơn nữa đối với Việt Nam. Rõ ràng, chúng đang giở món võ tàu nhằm dọa nạt Việt Nam, hạn chế kết quả chuyến thăm Washington của Chủ tịch TTS và hạn chế Obama chơi “con bài Việt Nam”. Nhưng võ tàu Bắc Kinh này, một lần nữa, lại tự lột trần bộ mặt ác bá, xảo quyệt, nói một đằng làm một nẻo của mình trước toàn thể nhân dân Việt Nam và nhân dân toàn thế giới.

  Anh em ta phải biểu tình để bày tỏ thái độ cho bọn Đại Hán này biết thôi!”

  Trước khi Obama ra tuyên bố chính thức

  TQ không dọa nạt chính phủ VN, mà là dọa nạt dân VN.

  Một lần nữa, sẽ có những biện pháp tàn bạo hơn đối với dân VN, chính phủ VN không liên quan, và chắc cũng không cần biết .

  Nó không lột trần bộ mặt của Trung Quốc, không thể lột trần được vì ai cũng biết bộ mặt thật của Trung Quốc . Đúng, nó lột bộ mặt trần, nhưng đó là của chính phủ Việt Nam .

  Dân VN “không muốn” thấy chứ không phải là không thấy vì, đối với “rất” nhiều người, bộ mặt đó khá lộ liễu .

  • khãch said

   ông nói nhiều cái rất đúng, đặc biệt ở ý kiến cho rằng bộ mặt của tàu cộng chẳng cần phải vạch trần mà bộ mặt cần phải vạch trần là…

 23. chí thức mộng mơ said

  – 1 cuộc hôi thảo “xôm tụ” vừa dược tổ chức lần 3 ở ĐN, tìm hướng cho TP Đà nẽng trở thành TP “tầm cỡ châu A” ! chủ trì và tham dự hội thảo, có nhiểu “chi thức” danh giá…M thì dân đen, “chí ngủ” chưa được thành tên, nên chỉ dám nói thế này : cai thời phát triển nóng của ĐN, dựa vào nguổn thu từ đát, đã hết rổi…Tiền ở đâu, câu hỏi muôn thuở…phát triên CN cao ư ? xem gương khu CN cao “láng-hòa lạc” của thủ dô, rổi tp HCM ở quận 9 mà…tỉnh dần cơn mê…ĐN có cái hơn hẳn các Tp khác, là dựa vào sức mình, làm được khá nhiểu cây cầu nối 2 khu vực chia cắt bởi sông Hàn, nhưng trong qui hoạch tương lai, với bến cảng của TP, không có lấy 1 mét đường sắt vô cảng…hehe…các ông cứ hay “nạc quan tếu táo”…tỉnh đi, mà sống với thực tại của tp đang còn bị “3400 tỷ tiền đất” treo lơ lửng trên cao…! còn nếu muốn hội tụ hội thảo nữa, thì cứ việc liên tục phát triên tổ chức, đê hát mãi khúc ca “ngàn năm xô viết vẫn là nghệ an- vài chục năm đà nẽng vẫn là tiên …xa lầy”…!

 24. Bố thanh đột xuất said

  – TTCP thanh tra VCCI ( phòng CN và TM VN)
  “Đoàn thanh tra có nhiệm vụ tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về một số nội dung trong công tác quản lý tài chính và đầu tư xây dựng trụ sở làm việc tại VCCI, thời kỳ thanh tra từ năm 2006 đến năm 2012.

  Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng đã đề nghị VCCI phối hợp chặt chẽ, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác để đoàn thanh tra hoàn thành tốt nhiệm vụ”.
  ==============
  – vụ này nghe ra “same same” vu TTCP thanh tra “đột xuất” ĐHQG HN, vể chuyện sử dụng tài chính và liên kêt đào tạo nước ngoài…kết quả sau TT, GĐ “outed”. Ngươi ra lệnh TT đột xuất chỉ là một, Ai chưa biết thì tìm hiểu tự biêt ( cho nó lành).
  – vụ Xây dựng trụ sở, đã có lần, ô. Đoàn duy Thành, nguyên PTT, nguyên phụ trách tổ chức VCCI đã có nói tới…nên chắc dư luận phải chờ ô. “nguyên cựu” này “lói ra” thì mơi rõ ra sao, chỉ có điểu, là con trai của ô. hiện đang là một trong những lãnh đạo VCCI. Trong bóng đá có “dộng tác giả” để làm bàn thât, còn TT, làm sao phân biệt “đòn gió và đòn thât”…Ai biêt chỉ zùm, xin cảm ơn!

 25. Ông Tạ Văn Thiều – Phó Cục trưởng Cục Người có công – Bộ LĐTBXH: Có bà mẹ Việt Nam anh hùng chỉ chưa đầy 30 tuổi (LĐ). “… các em bé chưa đến 10 tuổi có hành động dũng cảm cứu người, cứu tài sản mà hy sinh có thể được công nhận làm liệt sĩ. Trong các trường hợp này, nếu người mẹ sinh ra các em bé trên khi mới 18 tuổi thì nay mới chỉ có 28 tuổi cũng có thể được tặng danh hiệu Bà mẹ VN anh hùng. Vậy hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp người mẹ chưa đầy 30 tuổi được tặng, phong tặng danh hiệu ‘Bà mẹ VN Anh hùng‘.”
  Thằng cha này chắc đang âm mưu mua chuộc, xúi dục Lê văn Chín – em của Lê văn Tám – xung phong vào cây xăng Hoàng Mỹ ngay đầu cầu Quay – An hòa – Rạch Gíá hay sao ấy ta.

  • montaukmosquito said

   Hy vọng vẫn vươn lên cho các bà mẹ (cực kỳ) trẻ

   Lời ru mới phản ánh ý Đảng, lòng dân

   Ầu ơ, ví dầu cầu ván đóng đinh
   Cầu tre lắt lẻo, gập ghềnh khó đi
   Khó đi mẹ dắt con đi
   Con ráng đi làm liệt sĩ, để mẹ được thêm điểm vô đại học .

   • Người Việt Yêu Nước said

    Đọc cái còm này của ông tôi phì cười, mặc dù đau đau. Nói thật, tôi khá thích những cái còm gai góc và đầy cá tính của ông, tôi đồng ý có những điều mà ông đã nói toạc ra một cách trần trụi, nghe cay đắng mà đúng.
    Cám ơn đã quay lại diễn đàn này…thêm thú vị.

 26. người HN said

  Thống kê của Viện Sức Khỏe Trung Quốc
  – Chỉ hút thuốc, không uống rượu: Lâm Bưu thọ 63 tuổi.
  – Chỉ uống rượu, không hút thuốc: Chu Ân Lai thọ 73 tuổi.
  – Vừa uống rượu, vừa hút thuốc: Mao Trạch Đông thọ 83 tuổi.
  – Vừa uống rượu, vừa hút thuốc, vừa đánh bài: Đặng Tiểu Bình thọ 93 tuổi.
  – Vừa uống rượu, vừa hút thuốc, vừa đánh bài lại có cả vợ bé: Trương Học Lương thọ 103 tuổi.
  – Không uống rượu, không hút thuốc, không đánh bài cũng không có bạn gái, chỉ làm người tốt việc tốt: Lôi Phong hưởng dương 23 tuổi.
  Mọi người cùng lựa chọn nhé! —
  Thêm: không rượu, không gái gú, chỉ hút thuốc Bác Hồ sống 79 tuổi.

  • Hoa Cải said

   Ủa. Bác Hồ không vợ lại không gái gú, vậy là Bác còn trinh. Mấy người còn trinh chết linh lắm đó. Mong ổng phù hồ giúp Nguyễn Tất Trung trước đây, nay đổi là Vũ Tất Trung, được bình yên đi hết đoạn đường đời bầu trời Hà Nội.

 27. sống giữa bầy sói said

  – trên BVN, có đăng lá thư ngỏ của cụ Đặng văn Việt, gửi ngài bí thơ và chủ tịch HN, xin mơi qua xem, chỉ xin phép chép đoạn kết của lá thư ngỏ này :

  “Tuổi ngày càng cao, sức càng yếu, mỗi ngày tôi thường phải lên xuống gác 3 – 4 lần, mỗi lần qua một bậc thang phải dừng 5 -10 phút để thở lấy hơi.

  Một thời gian ngắn nữa, con Hùm Xám sẽ không còn sức leo lên căn buồng thân yêu của mình. Lúc ấy, vị ET sẽ phải có phép: buộc một dây vào bụng, nhờ một người kéo đi trước, đằng sau nhờ 1 – 2 người đẩy, đúng như cách đây 61 năm (1952), ET bị sốt rét nặng không ngồi vững được, giờ G đã đến, ET ra lệnh buộc dây, hai lính kéo đằng trước, hai lính đẩy đằng sau Chỉ huy trưởng lên được đỉnh núi – nơi đặt chỉ huy sở và trong nháy mắt E174 đã tiêu diệt gọn 3 tiền đồn: Ca Vịnh, Ba Khe, Thượng Bằng La, mở đường vào giải phóng quân khu Tây Bắc lần 1 (1952) – một kỷ niệm đẹp, tuyệt đẹp khó quên.

  Để thể hiện tính ưu việt của chế độ, tôi đề nghị Bí thư, Chủ tịch Thành phố quan tâm giải quyết cho tôi xuống một căn hộ tầng thấp, sau 75 năm làm cách mạng, chưa bao giờ tôi được ở theo tiêu chuẩn (ET – Cục Trưởng), nay cho được thực hiện. Nếu cấp lãnh đạo thấy khó khăn, không giải quyết được thì xin cho một tín hiệu, để “người nạn nhân” sẽ coi như huỷ bỏ đề nghị trên.”

  Nay kính

  LTCM: Đặng Văn Việt

  Địa chỉ: 125 Minh Khai – Phòng 425 – gác 4 TT Bộ Xây dựng

  Điện thoại: 0125 255 0959 – Email: vanvietds4@gmail.com
  ————————–
  – thưa cụ ĐVV, cụ đáng tuổi cha chú đáng kính, chẳng dám ké nói gì thêm, chỉ buồn môt nỗi, giá như cụ mà là “bà mẹ VN anh hùng chưa đến 30 tuổi” thì …hay quá, mọi chuyện có thê …êm…!

 28. Đả đảo bọn bán nước said

  BIÊN NIÊN SỬ CỦA NHÂN VĂN GIAI PHẨM.

  Năm 1954:
  – Chiến thắng Điện Biên Phủ.
  – Cải cách ruộng đất. Sau đó cán bộ và dân chúng còn bàn luận đến ngày nay về việc xử bắn địa chủ đầu tiên ở chiến khu là bà Nguyễn Thị Năm một người có nhiều con tham gia kháng chiến có người là chính ủy trung đoàn, đã hiến 100 lạng vàng cho chính phủ, đã nuôi Hồ Chí Minh, Bộ chính trị và nhiều đơn vị quân đội. Sự kiện này tạo ra ấn tượng kinh hãi về sự bất nhân, lật lọng của Hồ Chí Minh và các cộng sự của ông.
  Cải cách ruộng đất đã xử lí đấu tố, xử bắn gần nửa triệu địa chủ, gần trăm ngàn đảng viên, gây điêu dứng cho hàng triệu người là con em của những gia đình này. Điều quan trọng là CCRĐ đã tàn phá các quan hệ đạo đức, xã hội truyền thống của làng xóm miền Bắc.
  – Hiệp định Giơ ne vơ. Chính phủ Việt Nam Cộng hòa thành lập tại Sài Gòn.
  – 700.000 ngàn người miền Bắc di cư vào Nam trong đó có nhiều trí thức văn nghệ sĩ có tên tuổi. Đó là một cuộc lựa chọn-nhận đường, phân hóa có ý nghĩa lịch sử với đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, còn có ý nghĩa văn học lâu dài. Vũ Khắc Khoan viết các truyện ngắn Thần Tháp Rùa, Trương Chi, Thiên Thai, Người Đẹp Trong Tranh với chủ đề về sự phân vân của trí thức Hà Nội đi tìm một căn bản tư tưởng. Tại sao lại cứ bắt tôi phải hoặc là đen hoặc là trắng.
  – Tháng 7 Hồ Phong công bố thư ngỏ gửi BCHTƯĐCSTQ phê phán năm lưỡi dao đâm vào óc các nhà văn cách mạng.
  – 10- 10 Chính phủ kháng chiến tiếp quản Hà Nội
  – Trần Dần và Đỗ Nhuận, Hoàng Xuân Tùy được cử đi Trung Quốc viết lời bình cho phim tài liệu về Điện Biên Phủ. Đến 12- 12 trở về Hà Nội. Có thể không khí yêu cầu cải cách dân chủ ở Trung Quốc đã có ảnh hưởng đến Trần Dần và Đỗ Nhuận.

 29. thuy said

  tướng Hà Thanh Châu, chính ủy Tổng Cục Công Nghiệp Quốc Phòng ngày 8.4.2013 xin tỵ nạn chính trị tại Hoa kỳ
  http://hoilatraloi.blogspot.com/2013/06/thoa-hiep-ngam-05-07-2020-la-ngay-thuc.html

 30. lươm lặt said

  – vụ tai nạn ĐS trật ray ở Pháp, gây chết 6 ngưởi, hàng chục bị thương, trong đó có hơn 10 ngưởi nguy kịch…xẩy ra đúng trước 1 ngày quốc khánh Pháp (4/7). TT Pháp Hollande đến ngay tận nơi..300 lính cứu hỏa cuu nạn,8 trực thăng được huy động…sơ bộ cho biết , nguyên nhân có thê do ray bị “kênh” khi đoàn tầu đang chạy tốc độ cao…thật không may cho nước Pháp và dân Pháp, xin chia buồn.
  – Sau hơn 3 tuần “im bặt”, Snowden xuất hiện trước cả rừng ống kính tại sân bay Moscow…với sự ủng hộ của đại diện HRW…chủ tịch Duma quốc gia Nga ủng hộ việc cho Snowden “tạm tỵ nạn” trước khi di chuyển đến Mỹ latin. Riêng việc HRW ủng hộ Snowden, mời các bạn DLV và cao cấp hơn là bình luận viên của mây tờ báo “vựa giấy gói cá mắm” lên tiếng hộ…vì lâu nay, nói tới HRW, các bạn thường la lối bọn này là “thiên vị, một chiểu”, thậm chí là “thù địch” với nền chính trị CSVN độc tài.
  – Sam Rainsy, lãnh tụ đối lập sẽ trở vể Kampuchia trước ngày bầu cử…trên TV5, ông ta tuyên bố đại ý : kinh nghiệm của thế giới trong thời gian qua đã cho thấy, con đưởng tiến tới dân chủ là con đường dài, và các đảng phái đối lập phải thống nhất thành 1 khối thì mới mong chiến thắng được chế độ độc tài. Ô. ta đánh giá sự phát triên KT hiện nay của K là thiếu bền vững, trong đó có lý do chính thể độc tài và nạn phá rừng…Ô. tin rằng, mặc dù ủy ban bầu cử nằm dưới sự kiểm soát của Hunsen, xong kết quả sẽ chứng tỏ bước tiến của phe đói lập K trên con đường dân chủ hóa đất nước, tạo ra hình ảnh đích thực của một nước K để “đoạn tuyệt” vơi hình ảnh nghèo đói, bất công, tàn phá môi trường trong hơn 30 năm dưới chế độ độc tài của Hunsen.
  – Nam Hàn (SK) chuẩn bị kỷ niệm 60 năm chấm dưt chiến tranh với bắc triểu tiên…Tử một quốc gia bị tàn phá, tử con số 0, 60 năm qua, SK trở thành 1 trong 10 quốc gia CN hàng đầu thê giới với rất nhiểu sản phẩm CN nổi tiếng..VN chúng ta, 38 năm đi qua, đang ngày càng tiến nhanh, tiến gấp xuống hố cả nút !

 31. cờ zàng said

  Bu cha Obama vạn tuế, vạn tuế, vạn vạn tuế.

 32. NCH said

  Thưa ông Ông Tạ Văn Thiều – Phó Cục trưởng Cục Người có công – Bộ LĐTBXH:
  Nếu,”Bà mẹ có 1 con là liệt sĩ thì bà mẹ được tặng danh hiệu Bà mẹ VN Anh hùng” thì tôi có thể chỉ cho ông vài trăm ngàn “baaà….meeẹ” VNAH chưa được công nhận.
  Việc của ông là công nhận nhận những “bà… mẹ” này rồi hãy cộng điểm thi đại học cho họ.
  TB:
  Bà..mẹ” ! Nên dẹp cái Cục Người Có công” này đi cho đỡ tốn tiền dân. Ông phó cục này và ông nghị Phước chưa biết ai điên ơn ai?

 33. Hai Lúa said

  Hôm nay xin mạn phép bàn có ý kiến bé tí xíu xiu về những dư chấn của quyển luận văn Thạc sỹ của Nhã Thuyên và nhà văn Phạm Thị Hoài.
  Trước khi có ý kiến Lúa xin kể lại một kỷ niệm hồi cuối cấp hai, năm lớp 9. Khi đó Lúa là một trong năm học sinh chuẩn bị đi dự thi học sinh giỏi văn cấp tỉnh. Những thầy cô giáo được dạy đội tuyển toàn là những thầy cô nhiều năm kinh nghiệm
  Một lần trong bài làm ôn luyện, đề thi như sau “hãy phát biểu cảm nghĩ của em về một nhân vật mà em ấn tượng nhất trong tác phẩm truyện Kiều”. Với đề tài này, gần như 95% là học sinh sẽ phát biểu tình cảm với cô Kiều với những gạch đầu dòng đã được do ni đóng ván: về tính hiếu thảo, chung thủy, tài giỏi, dịu dàng,…..mà cô Kiều có.
  Thế như lần đó Lúa tui phát biểu về nhân vật Hoạn Thư, trong đó không dấu diếm tình cảm với nhân vật mà dân gian vẫn thường cười chê, dè bỉu và tỏ thái độ căm ghét kinh hãi khi nói về cơn ghen đàn bà. Nhưng Lúa đã trình bày quan điểm như sau về Hoạn Thư
  – Một người đàn bà khôn ngoan: khôn ngaon trong cả cách cư xử khi bắt Thúy Kiều, hạ nhục Thúy Kiều trước mặt chồng, cho Thúc SInh thấy Kiều không xứng đáng với mình. Khôn ngoan trong cả cách giữ thể diện cho chồng. Và cưới cùng cũng không ngoan trong việc bảo vệ mình khi Kiều hằn học “đích danh thủ phạm chính là Hoạn Thư”. Chỉ cần uốn ba tấc lưỡi, Chồng chung đâu dễ ai chiều được ai/Tha cho thì cũng may đời/làm ra thì cũng con người nhỏ nhen) Kiều đã tha bổng Hoạn Thư trong khi lại kèm cỏi ngây thơ tớc mức giết hết lâu la của Tú bà, gia nhân của Hoạn Thư trong khi họ chỉ là tôi tớ, làm theo lệnh chủ.
  – Một người đàn bà đúng tiêu chuẩn lễ giáo phong kiến: dù xuất thân gia thế giàu có hơn chồng nhưng lúc nào cũng lễ phép với chồng, tận tụy phục vụ, không hạ thấp danh dự của chồng. Ngay cả khi Hoạn Thư thấy chồng âm thầm gặp Thúy Kiều khi Kiều xin vào chùa trong khuôn viên nhà họ Hoạn, thì Hoạn Thư cũng để cho hai người tâm sự, than thở….chỉ xuất hiện để nhắc khéo chồng là nên về nhà.
  – Một người có hiểu biết, độ lượng và tử tế: Khi hay tin Thúc SInh gian díu với Kiều, Hoạn Thư đã khọng nghe lời mẹ là Hoạn bà, sai người giết chết Kiều mà tìm hiểu về đối thủ. Sau khi biết Kiều là người sa cơ lỡ vận, chứ không phải bản chất hạ đẳng, Hoạn Thư đả buông lời “rằng tài nên trọng mà tình nên thương”, biết nhìn người. Hoạn Thư không hề đánh đập Kiều, chỉ dùng lời nói để Kiều tự rút lui. Khi KIều bỏ trốn khỏi nhà Hoạn Thu và có ăn cắp chuồng vàng khánh ngọc đem theo, Hoạn Thư đã không truy đuổi và cũng không bắt tội Kiều.
  Thử hỏi mấy mệnh phụ thời nay, có được mấy ai có kiểu ghen “cao sang, kẻ cả và nhân bản” như thế trong khi Hoạn Thư có thể giết chết Kiều lúc nào cũng được.
  Hoạn Thư luôn đứng cao hơn Kiều một bậc, luôn là kẻ đầy uy vũ, đầy khí khái trong mọi cuộc “đối đầu” , khi Kiều lệnh cho trung quân bắt Hoạn Thư về dinh, nhưng khi thấy Hoạn Thư xuất hiện, Kiêù đã tẽn tò, không dấu nổi sự khiếp nhược “tiểu thư cũng có nơi này hay sao?”
  Và Hoạn Thư là người mà Nguyễn Du vẫn muốn giữ lại cái niềm kiêu hãnh cho giai cấp của ông, giai cấp thống trị phong kiến, dù thối nát nó vẫn còn có những con người biết đối nhân xử thế, đầy lòng trắc ẩn, đầy uy dũng….

  Bài văn đó Lúa không được chấm điểm, các thầy gọi lên nói chuyện rất nhiều, rằng thế này thế khác, rằng viết như thế sẽ không có điểm, không có giải….Và tình yêu văn chuơng bị teo dần…..Lúa tui không đi dự thi cho lần thi đó nữa.
  Sau này, Lúa có đọc một số quyển phê bình có đề cập đến những cái “khác” trong truyện Kiều, và nó được người ta nhìn nhận

  Tại sao Lúa tui nó vậy? Văn chương/ngành khoa học xã hội thể hiện quan điểm, sự phản ánh xã hội vì vậy nó bị chi phối rất lớn vào cảm xúc/quan điểm của người viết, trong đó thể chế chính trị, xu thế thời đại đóng vai trò rất lớn. Có thể nó hợp với người này nhưng không hợp với người kia, chúng ta chủ yếu bám vào những giá trị đạo đức và văn hóa, đạo lý truyền thống là những yếu tố ít bị thay đổi hơn để xem xét.
  VD như ông Vua Minh Mạng, được ca ngợi là minh quân….nhưng ông ta đã giết chết một cung nữ tuyển vào phục vụ làm vợ ông ta đã bao năm mà không được “hầu hạ”, chỉ vì yêu ông ta, dám hôn vào má ông ta khi ông ta đang ngủ, đó là hành động bất nhân. Thế nhung dưới XH phong kiến, nó được nhìn nhận là tích cực để tôn trọng luật lệ, duy trì kỷ cương. Trong XH ngày nay, ông ta phải bị xử tội nặng, vì giết người.
  Vì thế đừng nên dùng những từ ngữ nặng nề, để quy kết đánh giá những quan điểm không giống mình, nhất là họ chưa hề xúc phạm mình.
  Lúa phải nhìn nhận, nhà văn Phạm Thị Hoài viết rất sắc sảo, những câu từ, cách hành văn cho thấy Phạm Thị Hoài chọn lựa rất cẩn thận, chau chuốt rất kỹ lưỡng….nhưng trong việc bình luận, phản biện hình như nữ nhà văn này thích dùng loại dao mổ trong việc gọt hoa quả, tỉa rau củ thì phải? Sắc bén quá đôi khi dễ đứt tay.

  Xin đừng ném đá Lúa nhé, Lúa tui không phải nhà văn, kiến thức văn chương có hạn, và đã chuyển ngoắt sang một chuyên môn khác vì cái định hướng giáo dục hồi cấp hai, đã làm cho Lúa chán ghét môn văn.
  Dù có những lúc khá lăn tăn về một số bài viết của nhà văn Phạm Thị Hoài (ví dụ: nhà văn phê phán sự đồng phục trong việc bày tỏ quan điểm chính kiến của những nhà đấu tranh cho dân chủ ở VN hiện nay), Lúa vẫn thích đọc truyện ngắn của cô ấy.

  Chúng ta cần phân biệt: sự thể hiện mình/góc nhìn khác của mình hoàn toàn khác với sự lập dị.

  • Ha Le said

   Hì hì, đọc vòng vòng tin tức thời sự một hồi, quay lại đây thấy chế Hai Lúa bàn về Truyện Kiều… Thích quá! Tớ nào giờ chỉ thuộc lõm bõm vài câu Kiều và biết sơ lược cốt truyện thôi, nên đọc những gì chế Hai viết về nhân vật Hoạn Thư thì thấy rất lạ, rất hấp dẫn. Phải nói là cám ơn chế Hai về những chia sẻ mới mẻ đối với tớ này. Chỉ có đoạn cuối thì không đồng ý với chế, vì chế lại đem… lập trường giai cấp ra mà giải thích Nguyễn Du, hi hi, cái vụ này thì tớ không đồng cảm được 🙂 Nhưng, như chế Hai Lúa nói, đó là cảm nhận văn học của mỗi người, tớ xin tôn trọng.

  • montaukmosquito said

   Chị Hai biết thành ngữ “stuck out like a sore thumb” không ?

   Khi tất cả mặc đồng phục, chị mặc hơi khác lạ là thành ngón tay cái bị dập liền .

   Mà công nhận chị Hai giỏi . Tớ đọc nhiều -nổi tiếng mọt sách từ hồi con nít- nhưng sợ giờ văn, vì văn dạy trong trường kinh quá . Khốn nạn thế nào lại quen toàn với giới đi thi giỏi văn, đã vậy học cạnh lớp chuyên văn . Em nhìn bọn chúng vừa kinh hoàng vừa ngưỡng mộ, tại sao chúng lại nuốt trôi được những thứ kinh khủng như thế . Hóa ra chúng cũng nuốt không trôi . Năm tớ, trong lớp chuyên văn có một thằng sau này phát điên, tự tử không thành công, bèn xuống tóc đi tu . Thằng đó là đứa duy nhất còn đi theo ngành văn khi vào đại học .

   Thú thật với chị Hai, tớ sợ văn các bác đến nỗi đâm sợ tiếng Việt . Bắt đầu mở cửa, tớ đọc nghiến ngấu sách ngoại văn, nếu đọc tiếng Việt, tớ chỉ đọc sách dịch . May mắn khám phá lại tiếng Việt qua “Thiên Sứ” của Phạm Thị Hoài, chừng đó mới bớt sợ . Qua đây, biết là tiếng Việt của mình đang thoái hóa nhưng tớ thấy không cần thiết vực nó dậy, cứ để nó chết dần chết mòn thế mà lại hay . Biết đâu từ cái xác thối rữa đó, một loại tiếng Việt mới mọc lên, dễ thương hơn tiếng Việt sặc mùi tử khí của các bác văn ngày xưa .

   • HKT said

    “May mắn khám phá lại tiếng Việt qua “Thiên Sứ” của Phạm Thị Hoài” ? Cười chết luôn ! Một thứ văn chương dị hợm lai căng nửa tây nửa ta mà cũng khai sáng được một kẻ nào đó đấy.

    • montaukmosquito said

     So với loại thơ này

     Chính Hữu đã nói thẳng ra trong một bài thơ rằng:

     Tôi viết bài thơ

     Ghép bằng khẩu hiệu

     Và những lời thú nhận như thế này

     Chế Lan Viên, người đã từng nhiều lần sang Pháp và có nhiều thơ được dịch sang tiếng Pháp, đã viết:

     Những năm đất nước có chung tâm hồn, có chung gương mặt

     Nụ cười tiễn đưa con ngàn bà mẹ in nhau…

     Một đất nước có chung tâm hồn là cái bên trong, chung gương mặt là cái bên ngoài, lại chung cả những nỗi niềm riêng tư là nụ cười tiễn đưa con ra trận, thì thơ ca tất sẽ rất giống nhau. Điều ấy cũng dễ hiểu. Bởi vậy, Tế Hanh, một nhà thơ cũng rất nổi tiếng của chúng tôi, một người rất thực thà, đã viết một câu thơ, như là một phát hiện về một điều hiển nhiên mà ai cũng thấy:

     Đọc câu thơ đồng chí ngỡ thơ mình

     Thơ cũng mặc đồng phục, thì bất cứ một cái gì khác cũng đỡ phát chán hơn . Và tất nhiên, thời này vẫn còn những kẻ giữ rịt bộ đồng phục .

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Hai Lúa ơi.
   Phần đầu Hai Lúa nói về Hoạn Thư tôi rất thích. Đó đúng là “Một cách nhìn khác” của Đại thi hào Nguyễn Du.
   Nhưng phần sau nói về tác phẩm của và phong vách của Nhà văn Phạm Thị Hoài thì tôi chưa ưng lắm. Chị Hoài cũng có cách nhìn sắc sảo, nhưng chị đã “chạy trốn” và khi tưởng như đã “an toàn” rội, chị đứng từ xa nhìn những bạn bè quen và chưa quen với con mắt cao ngạo bề trên thì không được.

   • Liên said

    Khốn nỗi cái ‘cao ngạo bề trên’ nhiều khi lại chỉ để che đậy tâm trạng mặc cảm của kẻ ảo tưởng một thời nhưng rồi không chịu nổi phải bị coi là hết thời.

  • Lúa Nhị said

   Quá tuyệt. Góc nhìn khác chính hiệu và cực kỳ nữ tính. Phụ nữ nhận xét phụ nữ thì có sắc như dao cau, tỉ mỉ đủ mọi mặt, chẳng thoát chi tiết nào. Văn phê bình của chế độ thì cố bơm vá, tô trét cho các nhân vật ở tầng cấp thấp cốt phục vụ mục đích mị dân theo kiểu xấu đắp chiếu thật kỹ, tốt thì đánh trống la làng. Mình cũng rất thích nhân vật Hoạn Thư nhưng giờ mới được Hai Lúa giảng nghe hay tuyệt. Đúng là đàn bà dễ có mấy tay, sắc sảo, khôn ngoan và độ lượng. Hai Lúa ngoài đời giống thế này không nhỉ? Ngưỡng mộ.

  • Hai Lúa said

   He he, bữa nay có chuyện bận, giờ mớ vô lại đọc, hóa ra các bác ưu tiên phản hồi nhiều thế.
   Xin thưa với các bác rằng Lúa chỉ muốn nói một điều những góc nhìn về văn học và những quan điểm về văn hóa nó rất đa dạng và thường không có mẫu số chung. Chúng ta có quyền bày tỏ quan điểm/phản biện nhưng đừng nặng lời với người ta khi họ chưa xúc phạm mình.
   Lúa rất thích lối viết của nhà văn Phạm Thị Hoài, thấy được sự bức xúc của cô ấy trong cuộc đấu tranh cho dân chủ ở VN hiện nay. Tuy nhiên hãy đặt mình vào hoàn cảnh người khác. Trong một cuộc tấn công, phương và hướng của lực rất quan trọng.
   LÚa mong nhà văn Phạm Thị Hoài, hãy dùng cái sắc lẻm, sắc sảo kia dành cho cái lũ bất nhân, tham nhũng, những kẻ hay lên mặt báo phản chiến với những câu phát biểu ngây ngô ấy, còn những ai đã phản tỉnh, đã “quay đầu lại” rồi thì ta nên động viên, để khích lệ nhiều người.
   Nhiều khi đứng trong một đám đông nhiều người quá, chỉ cần người khác hơi cọ/chạm vào mình là ….quay sang phản công trong khi họ lại cùng chung chí hướng với ta. Đó là điều lãng phí vì giảm “công lực” và giảm độ đoàn kết.

   Còn các bác bảo Hai Lúa sắc sảo ư? Lúa tự nhận xét mình là kẻ biết điều, ông già tía hay khen là “ngoan hiền” đấy ạ và chưa có bác nào lớn tuổi tiếp xúc nói những lời nhận xét như “đanh đá/hỗn láo/khoe khoang”. Lúa cũng thuộc dạng hơi “khó làm quen”, thích sống ẩn dật chứ không “tung toé” như trên diễn đàn đâu.
   Và nhìn lỗi người khác thì bao giờ cũng dễ hơn nhìn lỗi của bản thân mình.

 34. Phạm Lâm said

  “Nhưng võ tàu Bắc Kinh này, một lần nữa, lại tự lột trần bộ mặt ác bá, xảo quyệt, nói một đằng làm một nẻo của mình trước toàn thể nhân dân Việt Nam và nhân dân toàn thế giới.
  Anh em ta phải biểu tình để bày tỏ thái độ cho bọn Đại Hán này biết thôi!”
  SANG NĂM TỚI HOÀNG SA

 35. Bun Thoong said

  Lần này Chủ tịch Nước được mời chính thức sang thăm nước Mỹ (sao không mời Tổng bí thư?) có hai cơ hội mở ra:
  1)Mối bang giao với Hoa Kỳ để xây dựng
  nước Việt nam phát triển sánh vai cùng các nước văn minh trên thế giới, từ năm 1945 đến nay đã có nhiều cơ hội nhưng đều bị bỏ qua để cho Trung quốc hởt tay trên. Lần này lại thêm một cơ hội nữa, liệu chủ tịch Sang (rất sõi tiếng Anh)
  có dủ viễn kiến và quả cảm vượt qua rào cản của phe bảo thủ trong bộ chính trị
  hay lại như những lần trước.Toàn dân Đang mong chờ một 19/8/1945 mới.
  2)Cơ hội thứ hai là hòa hợp dân tộc,đừng để Việt kiều ở tất cả các nước trên thế giới có hai phe thắng cuộc và thua cuộc và các tôn giáo ở trong nước
  có tôn giáo quốc doanh và tôn giáo chính đạo.Để làm được việc này chủ tịch
  nên mở cuộc họp đông dủ Việt kiều cả bên thắng cuộc lãn bên thua cuộc (không mời lựa chọn).Dược như vậy vấn đề hòa hợp dân tộc sẽ được cởi mở.Người lãnh đạo phải có lòng vị tha. đừng nhìn vào đâu cũng thây kẻ thù cả.Hai cơ hội tôt đẹp cho dân tộc ta xin chủ tich đừng bỏ qua.
  Nhân đây cũng xin nhắc chủ tich câu khẩu hiệu “theo Tàu thì còn Đảng” là hão huyền
  vì khi đó còn nước đâu mà còn Đảng. Kính chúc chuyến đi của chủ tịch Thành công.

 36. KHÁCH said

  thử còm!

 37. HP said

  Sao này ko thấy góp ý hiến pháp nữa mà cứ bị cuốn theo những chuyện gì đâu không?

 38. Khách said

  Tôi ấn tượng với cái tực đề bài viết này “Loài vật giết nhau khi đói, chúng giết người khi no” http://www.rfavietnam.com/node/1698
  Mời các bác đọc lại một truyện ngắn của một tác giả mới, rất ít người biết cũng viết về chó, đang trên trên Văn Nghệ Chủ Nhật.
  http://www.vannghechunhat.net/truyen-ban-doc/vu-thi-nhuan/10330-ngi-t-t-mu-sinh.html

  Và một truyện ngắn thứ hai mà theo cá nhân tôi chính là viết về một nhân vật là người đàn bà “điên” Nguyễn Thị Tần (xã Lạng Sơn, Anh Sơn, Nghệ An) không chồng mà có 7 đứa con.
  http://www.vannghechunhat.net/truyen-ban-doc/vu-thi-nhuan/10440-nguoi-dan-ba-di-ngang-cua.html

  Gần đây, nghe bảo nhà nước đang cho ra một quy định là đối với nữ công chứ, không có chồng mà chửa sẽ bị phạt.

  Trang báo này một giai đoạn “lặn mất tăm” sau mấy tháng đã hoạt động trở lại. Tôi nghĩ, những truyện ngắn dạng này thì có đem đi in sách cũng sẽ là nhạy cảm, bị cấm cho xem.

 39. wanderlust said

  Phạm Bình Minh phát biểu ở Ấn Độ, tuyên bố tình hình Biển Đông gây lo ngại cho hoà bình thế giới, khẳng định Ấn Độ có quyền khai thác ở Biển Đông và Ấn Độ cần hiện diện nhiều hơn ở Biển Đông, kêu gọi các nước liên hiệp bảo vệ di sản chung là tự do hàng hải.

  http://www.thehindu.com/news/international/world/vietnam-pitches-for-greater-indian-role-in-asean/article4908859.ece

  Toàn văn bài ở đây

  Click to access FMspeech12072013.pdf

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Tôi cố đọc.
   Hiểu chưa trọn vẹn.
   Hoan hô Phạm Bình Minh lần đầu tiên làm được việc hay kể từ khi nối nghiệp ông bố

 40. Bui Van Dung said

  Have a nice week-end!

 41. quang dinh said

  TÂM THANH PHANH CỦ TỊT
  *
  Sá gì mèo trắng mèo đen miễn tài bắt chuột được chen vào nhà
  Họ hàng miu vốn nô gia côn đồ độc trị quyền tà công an
  Hia mang mão đội phá làng dùi cui tu huýt còng ngang đứng đàng
  Dàn hàng mãi lộ phát tang giao thông không đội cái ang trên đầu
  *
  Ngã tư công chánh lánh thân rình ngồi chụp đứng núp cân xe đò
  Điểm tâm buổi sáng khỏi lo mặc dù ác phụ đã mò ví da
  Rõ ràng chỉ có trăm ba giữa trưa bất khả qua phà ấm no
  Hoàng hôn lặn lội thân cò xe ôm dốc túi tiền bo ít nhiều
  *
  To hàm lớn chức đi phiêu phượt qua nước MỸ yêu kiều hiến thân
  Trãm phong chém gió quần thần ra quân củ tịt nước trân bảo tàng
  Thuế dân lệ phí quan tham đầu cơ tích trữ kho vàng tân trang
  Ô bà má sẽ ngang hàng dở dang phân hoá thôn làng chú SAM
  *
  Thông tin đã có cánh CAM tuyên truyền dư luận viên làm tốt khâu
  Gặp anh mẽo chớ gập đầu không thôi Tập Cận Bình sầu vì ghen
  Nay mai nó lại tắt đèn biển đông nổi sóng dân quen ngư trường
  Đừng mang bộ mặt thê lương khi đồng rận X bất lương giở trò
  TÂM THANH

 42. Hoàng Khải said

  Leo rào thì có nhưng hổng phải chui dây thép gai pác Ba à!

 43. Nhok Kon Chạy Lon Ton said

  tem cuối tuần ..hihi chào các bác ngày mới … mấy bữa nay toàn nghe chuyện buồn …vậy mòa đoảng cứ câm như hến ..không biết ai định hướng nhỉ và định hướng bằng gì …chỉ khổ cho ngư dân , nhiều người vẫn còn tin tưởng vào đoảng …vậy mà đoảng cứ ..im thôi ..còn mấy cái vụ đưa ra nghị định thông tư xử phạt chắc cũng lái dân mình qua chuyện khác để chẳng lo gì đến biển đảo nữa ..ôi sắp tới rồi ..đỉnh cao ơi .

 44. mong said

  Khuyến khích ngư dân bám biển bỏa vệ chủ quyền biển đảo, tàu ông a chết máy bể bánh lái,nhờ giúp
  chúng tôi đang bận để thông báo kêu có tàu cá anh nào gần đó đến tim kiếm giúp đở. báo chí ầm ầm đưa tin tàu ông A được cứu? đang lai vất trở về.Thì ra ngư dân cứu ngư dân.
  Đang bị tàu TQ rượt đuổi cướp phá . Bộ đội biên phòng: đang tiếp phái đoàn và hát karaoke để liên hẹ HQ, HQ đang thịt chó nấu rựa mân, để liên hệ CSB , Cảnh sát Biển: Bận đang theo con mồi lớn ko thể buôn mất dấu, để liên hệ Kiểm Ngư, Kiểm ngư:chúng tôi mổi qúi chỉ xuất bến một lần,đậu tại bến kiểm cá bà con đánh bắt. Ngư DÂn: chúng nó cướp sạch, còn đánh ngất xỉu
  Thôi có ghe nào gần nhờ họ kéo về,rồi báo sự việc.Lảnh đạo: thăm hỏi chưa chết ko sao,để hổ trợ cho vai sửa chửa tàu ra khơi tiếp.trích từ nhiều nguồn phái đoàn thăm gặp,các bài phóng đại

 45. Ha Le said

  Trời, chị Vân hôm nay “gân” quá! 🙂
  Chúc mừng các bác cao thủ mới toanh.
  Báo cáo: nhà em đang chở Gấu mẹ đi chợ ạ. 🙂

 46. KTS Trần Thanh Vân said

  Tôi vào BS nhiều lần, đến 2 giờ 5 phút thì bản tin thứ 7 mới hiện lên.
  Đến bây giờ, 2 giờ 9 phút vẫn chưa thấy comment của mình và vẫn chưa biết ai Tem?

 47. DMN said

  Sang năm tới Hoàng sa!

 48. Nothing is Impossible said

  SANG NĂM TỚI HOÀNG SA!

 49. binhnoong said

  Tem
  Sang năm tới Hoàng sa

 50. KTS Trần Thanh Vân said

  Chào

  —-
  BTV: Chúc mừng cô Vân đã giựt được tem hôm nay! Sang năm tới Hoàng Sa!

  Thân chúc các còm sĩ một ngày thứ Bảy cuối tuần thật an lành, thật hạnh phúc bên gia đình và người thân!

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Chào cả nhà.
   Hóa ra tôi được TEM? Sao hôm nay tin muộn thế?

   —-
   BTV: Tại hôm nay “tay bá đạo” lịch sự đấy cô ạ. Còn bà con khác thì lo mải mê đọc tin, vuột mất tem, bác Ha Le thì bận đưa “gấu mẹ” đi chợ, tranh bằng IPhone không lại cô.

  • Ltda said

   Chúc mừng cô Vân xé tem lúc 2:05 !
   Chào bác BTV cùng bà con xóm tem ngày cuối tuần hạnh phúc!
   ———–
   Cháu là cháu nhường cho bằng được cô ạ…

   • KTS Trần Thanh Vân said

    Cám ơn tay Bá Đạo đã nhường.
    Hôm nay cô thức tán gẫu với thằng út ở Cambridge.
    Nó khoe nó nhận được Certificate khóa học hè năm nay rồi.
    Nó cũng khoe nó còn thừa những 400 Bảng Anh không biết nên mua quà gì mang về tặng mẹ?

   • sangmat said

    Lần sao nhớ nhườn tem cho tôi nha Bác!!!

  • Gocomay said

   Chúc mừng bác Mây Xanh hôm nay giành giải quán quân. Bác cao niên nhất xóm đợi tin mà tinh thần thì đám choai choai còn khướt mới theo kịp!
   Chúc bác Mây, ABS, chị BTV cùng toàn thể bà con trong xóm có một cuối tuần an vui và may mắn!

   —-
   BTV: Bác Gocomay hôm nay vào mà không thử tranh tem?

   Hôm qua, tui cho mấy bác nhà báo bên kia cái “cây gậy thần” để vào nhà BS, một bác đã dọa xóm đợi tem của mình bên này, các còm sĩ chuẩn bị nhé: “nhân đây tui trịnh trọng tuyên bố: cái xóm… lượm tem bên nhà Ba Sàm liệu đấy nhá, những đối thủ tiềm tàng chuẩn bị binh hùng, tướng hậu (sau khi đc basam cho cái thang) chuẩn bị xuất quân í. hehe

   • Ha Le said

    Hi hi, kiểu này Xóm… lượm tem sắp dậy sóng rồi! Ngày mai em đề nghị nữ lão tướng Thanh Vân tiên phuông cự địch, em… bưng cafe theo hầu chị Thanh Vân 😀

  • Thành said

   Chuc mung Co.
   Sang nam toi Hoang Sa!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: