BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1893. Cảnh giác và tỉnh táo trước thủ đoạn dựng chuyện!

Posted by adminbasam trên 12/07/2013

“Ðến hôm nay, hàng trăm website, blog đã tự động dỡ bài về chuyện Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực ba tuần “gày trơ xương” tuy đầu mục trên google thì vẫn còn lưu!”

Nhân dân

Thứ năm, 11/07/2013 – 11:23 PM (GMT+7)

ND – “Nếu không có chuyện thì chúng ta dựng chuyện” (If it not happen then make it happen), đó là câu nói mà mỗi khi cần tác động tiêu cực, thậm chí làm thay đổi chế độ xã hội ở một quốc gia, mà một số thế lực nước ngoài, đặc biệt là cơ quan tình báo, thường hiện thực hóa thông qua rất nhiều thủ đoạn.

Về bản chất, dựng chuyện là cách biến vụ việc nhỏ thành sự kiện lớn, phức tạp, hoặc công bố tư liệu, bằng chứng giả gây hoang mang trong dư luận, gây bất ổn chính trị, từ đó tạo cớ để can thiệp công việc nội bộ của quốc gia khác.

So với thủ đoạn của chiến tranh tâm lý trước đây, ngày nay thủ đoạn dựng chuyện vẫn không có gì khác, nhưng lại phát triển lên một bước mới tinh vi, nhờ sự hỗ trợ của phương tiện thông tin đại chúng và internet có tốc độ lan truyền cao hơn nhiều. Như Bộ Quốc phòng một nước lớn đã xác định chiến tranh tâm lý là “dùng tuyên truyền, các hoạt động tâm lý có kế hoạch với mục đích chính là gây ảnh hưởng đến ý kiến, cảm xúc, thái độ, hành vi của các nhóm thù địch nước ngoài, coi đó là một cách để hỗ trợ cho việc đạt được các mục tiêu quốc gia”. Mấy chục năm qua, nhân loại được chứng kiến nhiều sự kiện liên quan tới thủ đoạn dựng chuyện, như: dựng chuyện ở Vịnh Bắc Bộ vào tháng 8-1965 để Chính phủ Mỹ có cớ leo thang chiến tranh, ném bom miền Bắc Việt Nam; hoặc ở Iraq, năm 2003, bằng thủ đoạn dựng chuyện  vũ khí hóa học, để Mỹ và đồng minh phối hợp tấn công quốc gia này. Năm 2011 tại Ai Cập, dựng chuyện đã được nâng lên tới mức “nghệ thuật”. Khi khủng hoảng nổ ra, các tổ chức truyền thông xã hội đã cung cấp thông tin cập nhật đến từng phút. Ðài Al-Jazeera làm một chương trình truyền hình trực tiếp bằng tiếng Anh, kèm theo có các mốc thời gian, hình ảnh gây lo ngại ở Ai Cập. Kênh CitizenTube của YouTube đăng tải rất nhiều hình ảnh người Ai Cập nổi dậy kèm theo các câu chữ bình luận như đổ thêm dầu vào lửa. Facebook cũng có trang dành riêng cho cuộc nổi dậy ở Ai Cập. Và hàng nghìn “tín đồ” Facebook đã lên mạng kêu gọi biểu tình chống chính phủ để phản đối tham nhũng, chi phí sinh hoạt đắt đỏ, bất công xã hội và nạn thất nghiệp. Twitter cũng không bỏ lỡ cơ hội này, cập nhật thông tin sát sao thời gian thực để truyền tin cho những người “đứng sau internet bị chặn”. Những câu chuyện như vậy được thổi phồng để kích động dân chúng và gây mất ổn định xã hội.

Hiện nay, dường như thủ đoạn dựng chuyện đang được áp dụng vào trường hợp Syria. Người ta lan truyền tin tức rằng, để giải quyết hàng chục vụ việc, quân đội chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học, đồng thời tuyên bố phe đối lập không sử dụng vũ khí này. Tuy nhiên, có lẽ vì chiêu thức đó đã quá nhàm, dư luận đã bị lừa dối nhiều lần nên thông tin do các đài phương Tây đưa ra đã không mấy thuyết phục, thậm chí còn bị nhiều quốc gia phản bác. Gần đây, màn dựng chuyện lan sang Thổ Nhĩ Kỳ, gây ra rất nhiều phiền phức cho quốc gia này. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hết sức tức giận với sự lan truyền thông tin sai trái và gọi Twitter là “mối đe dọa tồi tệ nhất đối với xã hội” vì có hàng triệu tin nhắn trên mạng này kêu gọi biểu tình chống chính phủ. Ông công khai nói trước truyền thông rằng, các thế lực nước ngoài, các nhà đầu cơ tài chính và khủng bố âm mưu lật đổ chính phủ của ông bằng cách tạo ra sự hỗn loạn trên đường phố. Ông hét to trong bài phát biểu trước những người ủng hộ AKP – đảng cầm quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ: “CNN International, các người sẵn sàng cho việc này chưa?”. Ông chỉ thẳng ra BBC, CNN và Reuters: “Các người bịa đặt tin tức hết ngày này đến ngày khác. Các người miêu tả Thổ Nhĩ Kỳ khác với thế giới. Các người chỉ còn lại với sự dối trá của các người. Ðất nước này không phải như các người đã xuyên tạc”!

Nếu các cơ quan tình báo của Anh tỏ ra giỏi giang trong việc “phát hiện vũ khí hóa học ở Iraq” thì một số công dân nước này cũng rất giỏi thủ đoạn “tam sao thất bản” dẫn đến các cuộc bạo loạn ở quốc đảo này vào năm 2011. Ban đầu chỉ là thông tin về một vụ nổ súng trong cuộc biểu tình hòa bình, sau đó là tin một cô gái bị cảnh sát đánh. Thế rồi, không rõ thực hư thế nào, tin đồn lan rộng qua mạng xã hội và điện thoại di động. Ðến khi thấy thông tin trên mạng Twitter về tình trạng cướp bóc ở London thì hàng loạt cửa hàng ở các thành phố khác cũng đã đóng cửa. Tốc độ truyền tin nhanh đến mức bà Aleks Krotoski – một nhà tâm lý học xã hội, đã phải than rằng, tin đồn thất thiệt quá phổ biến, di chuyển quá nhanh khiến đội ngũ biên tập viên không hoạt động hiệu quả. “Người gác cổng” các trang web không có đủ thời gian để kiểm duyệt và biên tập chính xác. Một số chính phủ phương Tây vốn đánh giá cao tác dụng của truyền thông xã hội và internet như là phương tiện để “cải cách chính trị”, “mở rộng dân chủ”, nhưng khi sự việc xảy ra trên chính đất nước họ, thì họ lại bó tay và đổ lỗi cho mạng xã hội là “công cụ của bạo loạn”. Tuy nhiên thủ đoạn dựng chuyện như “con dao hai lưỡi”, thậm chí còn gây hiệu ứng ngược với chính người tạo ra nó. Bản thân vụ Edward Snowden đã là một sự kiện không cần thêm chất kích thích để tạo ra hoặc thổi phồng. Các trang mạng chỉ việc thực hiện lệnh copy và paste để sau ba mươi giây truyền thông tin rò rỉ từ tài liệu mật đi khắp thế giới. Không gì ngăn được “cơn sóng thần” này, từ Trung Quốc, đến EU, Liên hợp quốc đều bị theo dõi và phẫn nộ. Như vậy là internet đang làm tốt nhiệm vụ của nó và dường như đã kết liễu chương trình do thám điện thoại, internet (PRISM) của Chính phủ Mỹ. Ðiều thú vị là những cái loa ca ngợi nền tự do, dân chủ ở Mỹ của các phần tử chống cộng, thù địch hầu như đều im bặt sau khi vụ Snowden xảy ra. Họ chẳng còn gì để tâng bốc, khi mà chính họ cũng có thể đang là đối tượng bị theo dõi.

Với Việt Nam, bằng thủ đoạn dựng chuyện,  các thế lực thù địch với Việt Nam và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí cũng ra sức biến không thành có, thổi phồng vụ việc, dựng lên những câu chuyện bịa đặt nhằm gây hoang mang trong dư luận. Hình ảnh đất nước Việt Nam được miêu tả qua những trang web hay blog của các đối tượng chống hoặc bất mãn với chế độ chẳng khác gì đang trong cơn nước sôi lửa bỏng, xã hội rối ren, người dân chả thiết làm ăn chỉ lo chống chế độ, đời sống nhân dân cơ cực trăm bề…! Như trang sbtn.net từng giật tít “Hà Nội, Sài Gòn sôi sục lời kêu gọi biểu tình” nhưng nội dung chỉ đưa tin “42 người ký tên vào một lá thơ đề nghị tổ chức cuộc biểu tình tuần hành phản đối”, đúng là đầu voi đuôi chuột! Không ai dám chắc con số 42 chữ ký đó là thật hay giả. Nếu con số đó là thật thì cũng không có gì đáng gọi là “sôi sục”. Còn trang thegioinguoiviet.net thì toàn copy các bài viết về các vụ án hình sự trên báo chí trong nước rồi kết luận “xã hội Việt Nam sắp loạn”! Kiểu dựng chuyện như thế chỉ càng khiến cho cộng đồng quốc tế chê cười sự thiếu hiểu biết mà thôi.

Một tổ chức và cá nhân lên mạng dựng chuyện, ngoài việc bịa ra các sự kiện, họ còn triệt để khai thác các vấn đề mà họ thấy có lợi, có thể dựa vào đó để vu cáo Nhà nước Việt Nam. Như vụ Cù Huy Hà Vũ “tuyệt thực trong tù” đã được một số trang mạng chộp lấy rồi thổi phồng quá cỡ, đến mức tất cả đều bẽ bàng khi sự thật được phanh phui. Giờ đây, càng thấy khôi hài khi đọc lại những dòng của blogger Nguyễn Ngọc Già trên RFA: “Cuộc tuyệt thực của Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ cho đến nay là 21 ngày, tức trọn 3 tuần lễ. Quan điểm cá nhân của tôi qua việc tuyệt thực này: tôi cảm thấy rất xúc động khi ngày hôm qua tôi biết tin ông bị phỏng thân thể do bưng một thau nước nóng. Ðiều thứ hai gây cho tôi một sự ngạc nhiên và xúc động hơn là ngày hôm nay tôi biết trên mạng có 46 người đồng hành tuyệt thực cùng ông cho công cuộc đấu tranh trong dân chủ – nhân quyền Việt Nam”. Không biết 42 người đó là ai, họ làm thế để chứng tỏ điều gì, và ai là người có thể chứng minh vụ “tuyệt thực trên mạng” kỳ quặc này? Rõ ràng, các đối tượng thù địch đã bí đề tài, họ bám lấy bất cứ thứ gì có thể bám được, rồi thêm thắt, thổi phồng. Mục đích của họ là làm biến dạng các thông tin chưa được kiểm chứng để dựng chuyện. Ðến hôm nay, hàng trăm website, blog đã tự động dỡ bài về chuyện Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực ba tuần “gày trơ xương” tuy đầu mục trên google thì vẫn còn lưu!

Thật trớ trêu, trong khi tờ DeMorgen của Bỉ ca ngợi Việt Nam là “điểm du lịch an toàn nhất thế giới”; dựa trên các chỉ số an toàn và an ninh, tờ Diplomat của Anh xếp Việt Nam là một trong 10 điểm đến an toàn nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương; hay gần đây theo bảng xếp hạng Chỉ số hòa bình toàn cầu (GPI) 2013 do Viện kinh tế và hòa bình công bố, Việt Nam đứng thứ 41 trong 162 nước được khảo sát và đứng thứ tư trong các nước thành viên ASEAN,… thì trên YouTube và một số trang web lại nhan nhản chuyện bịa đặt nói xấu Ðảng, Nhà nước Việt Nam, nói xấu lãnh đạo, bôi đen xã hội. Ðánh giá của dư luận quốc tế, của người nước ngoài đang sinh sống hoặc đã đến Việt Nam được tận mắt chứng kiến sự phát triển, trực tiếp tiếp xúc với sự ổn định chính trị và các thành tựu kinh tế – văn hóa chính là thước đo khách quan, chính xác nhất, chỉ có các đầu óc không cần tới lẽ phải mới có tâm địa bác bỏ. Giờ đây, sau khi nhiều “sự kiện, tài liệu” được dàn dựng y như thật trên internet bị phanh phui, những người nhẹ dạ, cả tin đã nhận ra sự tốt – xấu, đúng – sai,… Họ không tin vào một số website, blog cá nhân lấy dựng chuyện làm cách sinh tồn, mà còn tự giác tham gia bóc trần thủ đoạn dựng chuyện. Họ đặt niềm tin vào báo chí chính thống, bởi chỉ ở đó mới giúp họ biết sự thật. Tuy nhiên, trong bối cảnh thủ đoạn dựng chuyện vẫn được một số thế lực, cá nhân sử dụng làm công cụ chống phá, chúng ta cần tỉnh táo, có bản lĩnh để bảo vệ lẽ phải, không để kẻ xấu tác động gây tổn hại đến sự phát triển, tới hòa bình, ổn định của đất nước.

NHẬT ANH

Nguồn: báo Nhân dân

56 bình luận tới “1893. Cảnh giác và tỉnh táo trước thủ đoạn dựng chuyện!”

 1. chim viet canh nam said

  Hãy cảnh giác với các tờ báo chuyên viết chuyện bịa đặt để mỵ dân và trấn áp dân.

 2. […] biết làm thế nào?” HÀN QUỐC CHÚ TRỌNG VAI TRÒ CỦA TRUNG QUỐC Ở ĐÔNG BẮC Á Cảnh giác và tỉnh táo trước thủ đoạn dựng chuyện!   Tin thứ Hai, 15-07-2013   CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT   – Gửi niềm tin tới đảo […]

 3. MH said

  “ IF IT … NOT HAPPEN , MAKE IT HAPPEN”

  Đã bảo : “Ta không lập gia đình , dành đời ta phụng sự cho nhân dân ,cho đất nuớc”
  Thế mà chúng bảo taa ăn ở với Nòng Thi Xuân , có hai,ba con .Y thị đòi ra công khai thì ta cho nguời giết “
  Báo Nhân Dân có mặt :” Cảnh giác và tỉnh táo trước thủ đoạn dựng chuyện!”

  Đã bảo : Ta “đi tìm đuờng cưú nuớc “ (“Những Hoạt động cuả Chủ Tịch Hồ Chí Minh”, tác giả : Trần Dân Tiên)
  Thế mà chúng lại dựng chuyện ta viết đơn xin học truờng thuộc điạ và đơn bị bác . Chúng còn lấy đơn bậy bạ treo tai Bảo tàng HCM bảo là cuả ta!
  Báo Nhân Dân có mặt :y :” Cảnh giác và tỉnh táo trước thủ đoạn dựng chuyện!”

  Báo Nhân Dân : Báo taa là cuả Nhân Dân , do Nhân Dân , vì Nhân Dân “ rành rành “ Thế mà chúng dám bảo báo là :
  “CƠ QUAN TRUNG UƠNG CUẢ ĐÃNG CỘNG SẢN VIÊT NAM …TIẾNG NÓI CUẢ ĐẢNG…”
  Báo Nhân Dân : “Cảnh giác và tỉnh táo trước thủ đoạn dựng chuyện!”
  Không tin thì mời xem bằng chứng tại đây : http://www.nhandan.org.vn/
  ———————-
  GHI CHÚ:Khóm truởng dân phố tới nhà than thở:”Bộ Đãng bị bệnh sida hay sao mà nay thấy ăn nói yếu sìu hà” !hu hu…

  • TÀU LẠ said

   CÒN CÁI NÀY NƯÃ NÈ :

   -“Đã bảo thẵng thừng với tuớng Salan cuả Pháp tại Paris năm 1946 rằng :
   “ Hồ Chí Minh này không phai là Nguyễn Ái Quốc”
   Thế mà có kẻ mang tên Trần Dân Tiên súi giục Đãng, Nhà nuớc taa in sách, in trên báo Nhân Dân năm 1948 trắng trợn phiạ ra , bảo Hồ Chí Minh này là Nguyễn Ái Quốc. Chúng điên cuồng dám phia ra rằng : “Trần Dân Tiên naỳ không ai khác mà chính là Hồ Chí Minh .“Tới nuớc này là bỏ mẹ ta. rồi . ..“
   Báo Nhân Dân : “Cảnh giác và tỉnh táo trước thủ đoạn dựng chuyện!”
   —————————
   “In 1946, during talks with General Salan, the French officer in charge of truce negotions , Salan asked him point-blank if he was Nguyen Ai Quoc. Ho categorically( dứt khoát) denied it. Similarly in 1946 when Vo Quy Huan, a technician whom Ho had brought back from Paris to work with him, asked where Nguyen Ai Quoc was at the moment, Ho answered, “You ‘d better ask him, not me.” By 1958, however, official Hanoi publications admitted that Ho and Nguyen were the same man. ( page 80,note) HO David Halberstam

 4. Thành Đô said

  ĐỪNG TIN NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI. HÃY NHÌN NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM.

 5. nguyen xuan dong said

  Bịa ra các chứng cứ để phê phán chuyện dựng chuyện. Rẻ tiền quá

 6. Phan Lưu Quỳnh said

  Thằng báo nô Nhật Anh này chắc không biết chuyện “hai bao cao su đã qua sử dụng” được công an dàn dựng lên để bôi lọ ông Cù ! Đúng là nó đang chửi chóp bu lãnh đạo đảng của nó mà nó không biết.

 7. Ai dựng chuyện và chuyện niêm tin said

  ….” Họ đặt niềm tin vào báo chí chính thống, bởi chỉ ở đó mới giúp họ biết sự thật.”….
  ——————–
  có tới 1001 chuyện để bóc mẽ cái “niêm tin…” mà Nhật Anh đã viết. Nhưng thôi, chỉ nói chuyện còn “nong hổi” từ chính cửa cái “lỗ miệng” của chủ tịch QH, khi nói về các DA GT “đội giá” hàng ngàn tỷ, ông ta “đau” vì mọi chuyện đều “đúng luật”…Nhật Anh nghĩ sao, có Ai dựng chuyện ở đây không nhỉ…có ai đặt niếm tin vào những con đưởng “đắt nhât thế giới”, đầy ổ voi, ổ trâu, hố tử thần dù vừa mới khánh thành…sao…hãy mua ngay mấy cái mo cau về mà che mặt…mà nói thật, bọn “viết nô” như ông và đổng bọn chẳng thể đảo ngược được tình thế của XH thời “đổ đểu” đang lún dần xuống bùn này đâu…nó sẽ không chừa bất kỳ ai, kể cả ông, mà không “hành tới bến” khi có điểu kiện…đi làm sổ đỏ nhà đất xem, có việc phải vào cửa “tòa án nhân dân” xem, có việc phải “thực hiện thủ tục khai báo hải quan” xem…ông sẽ thấy ngay “Ai dựng chuyện” hay chính ông sẽ “nhẩy dựng” lên vì sự đểu cáng, xỏ lá, xoay xở trong muôn ngàn lý do viện ra bởi hằng hà sa số chỉ văn bản của nhà nước…Một thực trạng làm tiền ở bất kỳ đâu của các ‘công bộc” khi người dân buộc có việc phải đến cửa quan…!!!
  Loại như ông, chắc chắn phải cho ăn thật nhiểu cá “chầy”…!!!

 8. Phanno said

  Về khoản dựng chuyện thì CS nói chung và CSVN nói riêng luôn khẳng định vị thế bậc thầy! Mấy mươi năm qua tại xã hội VN đã minh chứng hùng hồn điều đó, làm gì mà ông NA không biết?

 9. tam said

  Dựng chuyện là một thủ đoạn chính trị cũ rích. Thường người ta dựng chuyện để khơi mào một cuộc tấn công hay để kích động lòng căm thù trong chiến tranh. Điều này thì xã hội cộng sản hay xã hội dân chủ đều đã xảy ra. Theo tôi thấy, báo chí trong xã hội dân chủ giám sát việc dựng chuyện rất sát sao và sớm muộn gì họ cũng tìm ra sự thật (như vụ Irac) , còn báo chí của xã hội cọng sản là công cụ của chính quyền nên chính họ sẽ là những người dựng chuyện theo chỉ đạo từ cấp trên (như vụ Nguyễn Văn Bé).
  Bạn Nhật Anh, chính quyền nào cũng có xu hướng làm sai luật pháp vì quyền lợi của chính nó. Vấn đề là ai giám sát nó. Báo Nhân Dân của bạn ư?

  • Ha Le said

   Bác Tam bình rất khách quan và rất chính xác. Cám ơn cả hai cái còm (còm trước về câu tiếng Anh) bổ ích của bác!

 10. tam said

  Câu “If it not happen then make it happen” viết đúng ngữ pháp tiếng Anh sẽ là “If it does/did not happen then make it happen”
  Tôi thử tìm trên net được những câu sau:
  Make it happen, Captain (URBAN DICTIONARY)là một thành ngữ Anh.
  Nothing just happens you have to make it happen (DR PREM GUIDE TO LIVE A GREAT LIFE )
  If You Want Something, Make It Happen (…)
  If anything bad can happen, it probably will (WIKIPEDIA- Murphy Law)

  KL: có lẽ câu này do tác giả tự nghĩ viết ra, không sai về ý nhưng sai ngữ pháp.

 11. van nguyen said

  Vẫn Chuyên “Một Nủa Sụ Thật ”
  Tờ The Diplomat viết bài ngắn gồm HAI PHÂN:
  1.Nủa Đầu Sự Thật .Lý Do Xếp Hạng Việt Nam là 1 trong 10 điểm du lich an toàn nhất vùng Á Châu Thái Bình Dương (10 safest Places in Pacific ASIA :
  Du Khách có thể vẫn còn gạp những tài xế Taxi Xách Nhiễu -Nhưng khi thăm viếng Việt Nam họ vẫn thấy nột đất nươc có mức trộm cáp và tấn công thấp (2.2% và trải nghiệm giụt giọc 8.3%Quốc gia nay dung hang dầu với tỷ lệ du khách nói rằng họ cảm thấy an toàn tản bộ về nhà lúc ban đ6n ….đúng thứ 12 toàn cầu .
  2 Nửa Cuối Sự Thật :Vậy tại sao Việt Nam đứng hang 9 /10 trong VÙng này ?:Con số vượt quá trung bình người tỵ nạn (refugees) và di dân nội địa -Những PHỨC TẠP GÂY KHÓ (moderarate problems) với bạo lục chính trị do nhà nước dung dưởng -Số vượt trên trung bình mức bất ổn do những tranh chap biên giới -và Phương tiện giao thông yếu kém Sự kiềm soát sinh hoạt tôn giáo và phong cảnh lịch sự -Tiếp cận với môi trường nhiều rủi ro ,nghĩa là ,khi an toàn cá nhân tuy có tốt ,nhưng an toàn xã hội lại bấp bênh .”
  Báo NHÂN DâN Viết vài chữ , gây cảm giác VN “Tốt Ơi Là Tốt “….Đoạn giới thiệu trên Diplomat không phải thế …Dừng phỉnh gạt NHÂN DÂN bằng thủ thuật Cắt Dán quen thuộc ….

 12. Vô Danh said

  “Thật trớ trêu, trong khi tờ DeMorgen của Bỉ ca ngợi Việt Nam là “điểm du lịch an toàn nhất thế giới”; Nhan Dân.”

  Bây giờ là tháng 7.2013 mà đem chuyện 2005 ra nói, thì chắc khác gì người ta bảo: anh hèn anh bán nước, rồi anh la bài hãi lên: Đâu có bán nước đâu, cả thế giới khen tớ dũng cãm, đánh Pháp đuổi Mỹ kìa!
  http://english.vov.vn/Economy/Belgian-newspaper-hails-Vietnam-as-one-of-three-safest-tourist-destinations/24870.vov

 13. bọn láo toét said

  van nguyen says:
  12/07/2013 at 09:33

  “Nếu Không Có Chuyện THì Chúng Ta Dựng Chuyện” Hãy gác lại chuyện dịch đúng hay sai nguyên văn tiếng Anh -Hay diểm qua vài CHUYỆN Dựng của Cộng Sản ,nay trở thành KINH ĐIỀN “NÓi Dối Như VẸM”
  1.Lê văn Tám tự đốt mình lao vào kho xăng của quân địch (Trần Huy Liệu )
  2.”Những mẩu Chuyện Đời Hoạt Động củ Hồ CHí Minh (Tran Dân Tiên ) : “…Những điều nó bỏ qua hay tô vẽ thêm và việc nó khăng khăng khẳng định phẩm chat vô sản của Hồ CHí Minh đã biến nó thành một HUYỂN THOẠI về ông …(Sophia Quinn-Judge )
  3.”Hoan Hô Chiến Sĩ Điện Biên ” …Ông ấy (Tố Hữu ) bịa ra dấy …Chính Tố Hữu đã thú nhận ông ta có biết Điện Biên ờ đâu mà đi Trần Đăng Khoa) ,Ông ấy phịa trắng trợn nghe trơ trẽn đền nỗi dứa bé vủa bập bẹ nói cũng phải cười khanh khách,cười sặc sụa,cười ngặt nghẹo”Tiếng dầu dời con gọi Sit ta lin ..”
  4.Chưa hết .Hạ Nguyên kể chuyện Ông Kiểm tay không quật ngã trực thăng UH của Mỹ (8-3-2012)
  5.Rồi chuyện hai cái bao cao su …bỏ tù CÙ Huy Hà Vũ 7 năm …

  Đọc báo nghe đài Dảng Ta chẳng ai biết dâu là chuyện thực dâu là chuyện hư ..Gian dối xảo trá tràn ngập dến nỗi ,xem/ đọc được chuyên that trên báo dải lề Dảng,trong nhà trường Đảng ,ngoài “xã hội Đảng” cũng khó như chuyện mò kim đáy biển ..

  ———————-
  Bác chứng minh quá hùng hồn báo nhan rang (ND)đã tự vả vào cái mõm bẩn của bọn nói láo tráng trợn của bọn bán nước hại dân .

 14. talawas said

  Còn tờ The Diplomat thì cho rằng Việt Nam đứng hạng 9 trong 10 điểm đến an toàn nhất Châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2010.
  http://thediplomat.com/photo-essay/2010/10/26/the-10-safest-places-in-the-asia-pacific/2/

 15. talawas said

  Nhật Anh viết “Thật trớ trêu, trong khi tờ DeMorgen của Bỉ ca ngợi Việt Nam là “điểm du lịch an toàn nhất thế giới”; dựa trên các chỉ số an toàn và an ninh, tờ Diplomat của Anh xếp Việt Nam là một trong 10 điểm đến an toàn nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương; hay gần đây theo bảng xếp hạng Chỉ số hòa bình toàn cầu (GPI) 2013 do Viện kinh tế và hòa bình công bố, Việt Nam đứng thứ 41 trong 162 nước được khảo sát và đứng thứ tư trong các nước thành viên ASEAN,… thì trên YouTube và một số trang web lại nhan nhản chuyện bịa đặt nói xấu Ðảng, Nhà nước Việt Nam, nói xấu lãnh đạo, bôi đen xã hội.”

  Lời bình: trong khi đó là trong khi nào? Bài báo của DeMogen của Bỉ mà Nhật Anh nói tới là vào năm 2007, liệu đó có phải là cái “trong khi” của tác giả.

  Xem: http://vietnamnews.vn/print/166889/viet-nam-a-safe-destination-report.htm

  • TùNhân said

   Chế độ ở VN không phải là chế độ công an trị?
   Khách đến thăm…nhà tù cứ yên tâm, sẽ có an toàn tuyệt đối!

 16. […] tương tự như ‘phong trào Mùa Xuân Ả Rập’ sẽ xảy ra tại Việt Nam”. –  1893. Cảnh giác và tỉnh táo trước thủ đoạn dựng chuyện! (ND/ BS). – Thư hồi âm từ ngoài nước và trong nước gửi đến ông Đặng văn […]

 17. Ha Le said

  Các bác cứ cười rằng báo “Nhân Dân” mà hầu hết nhân dân không ai thèm đọc. Các bác cứ bực mình tại sao phải chi rất nhiều tiền thuế của dân để nuôi tờ báo này, in số lượng rất nhiều cách vô cùng phung phí… Theo tôi, thực ra Ban Tuyên Giáo cũng cóc cần đông đảo nhân dân đọc và tin theo tờ báo này, các bác ạ.

  AI CŨNG BIẾT những điều in trong đó là hầu hết là nói dối, là tuyên truyền một chiều. Vâng, ai cũng biết thế cả, kể cả các phóng viên, biên tập viên, tổng biên tập và kể cả Ban Tuyên giáo Đảng là cơ quan chủ quản cao nhất của tờ báo. Họ thừa biết là nói dối, thừa biết là chả ai tin, nhưng họ vẫn in ra, in dư dả thừa mứa đến độ vứt bỏ đi cũng được mà không cần xót tiền. Đơn giản là vì: họ đâu cần gì sự thật. Cái họ cần, là các đảng viên ngồi ở các chức vụ lãnh đạo lớn nhỏ có cái “vũ khí tư tưởng” nào đó để bịt mắt bịt tai mình lại, để khỏi bị sự thật và lương tâm quấy rầy, để có thể tự ngụy biện và tự lừa dối chính mình hầu hoàn toàn tuân theo lệnh trên không cần suy xét.

  Sự thể cũng giống như ở Bắc Triều Tiên, chính quyền cóc thèm quan tâm đến việc dân chúng có thực bụng tôn thờ yêu kính lãnh tụ hay không. Dân có thù có ghét thì mặc kệ dân, miễn ai nấy giấu kín trong bụng chứ đừng dại dột hó hé ra ngoài, và miễn khi nào chính quyền ra hiệu một phát là dân phải đồng loạt khóc rống lên như thể sùng mộ lãnh tụ vô vàn, còn hơn cả sùng mộ chính ông cố nội nhà mình, thế là đủ!

  Tôi xin nhắc lại là họ không sợ không ai thèm đọc, không sợ không ai thèm tin. Cái họ sợ, chính là sợ cái “vũ khí tư tưởng” mà họ muốn trang bị cho các cán bộ cốt cán của họ bị lật tẩy, bị mất hiệu nghiệm, bị trở thành vô dụng – vô dụng đến độ chính cán bộ của họ cũng phát ngượng không dám trang bị cái thứ vũ khí ghê tởm được ban cho đó nữa.

  Thành ra người dân càng tẩy chay không thèm đọc thì họ càng rung dùi khoái chí. Ngược lại, họ rất sợ người dân chăm chú đọc, đã thế lại còn rủ nhau cùng đọc – đọc chăm chú, đọc kỹ lưỡng, và rồi sau đó vạch mặt chỉ tên ngay chóc những chỗ dối trá, sai lầm và dốt nát trong những gì họ viết!

 18. muaquytchin said

  Sự thật hay dựng chuyện kể từ cái hôm “02 bcs đã qua sử dụng” cho đến các phiên tòa xử lấy được và mới rồi là cái clip cắt ghép sau lưng ông Vũ, tôi tưởng báo ND biết quá rõ đi chứ?!. Còn nếu muốn nói danh chính, để dư luận tâm phục khẩu phục thì cứ là cho “trực tiếp”, việc gì phải lập luận kiểu cả vú lấp miệng em như thế hả ông NA?

 19. MC said

  Ôi cái thằng nhật anh nó bị thần kinh. Nó muốn giết cho báo ND chết thêm một lần nữa.

 20. Tuyệt tình cốc said

  Hiện nay có bao nhiêu người đọc báo nhân dân? Báo nhân dân chỉ để cho các bà, chị bán xôi dùng để gói thôi.

 21. […] 1893. Cảnh giác và tỉnh táo trước thủ đoạn dựng chuyện! 11/07/2013 […]

 22. Đả đảo bọn bán nước said

  Báo Nhân Dân có đăng bài thì cũng chỉ mấy ông trong tòa soạn đọc thôi, mà có khi họ cũng chả thèm đọc.
  Ba Sàm đã đăng thì cũng đọc để viết vậy thôi.
  Đọc bài này lại nhớ đến một Status trên FB Ngô Nhật Đăng:

  “….Sở Khanh tâu với Hồ Tôn Hiến: “Văn nghệ sĩ và các loại tương cận đều rất háo danh, để sai khiến được bọn này cần ban tặng cho chúng các chức danh này nọ. Vì các chức danh, chúng sẽ như lũ thiêu thân.”
  Hồ Tôn Hiến bảo: “Được. Ta biết sức mạnh của các nghệ sĩ. Đồng chí rất thâm sâu. Ta sẽ ban cho chúng mọi tước vị cao cả.”
  Sở Khanh tâu tiếp: “Văn nghệ sĩ và các loại tương cận cũng đều rất thích được sai khiến, xin hãy giao việc cho chúng vì chúng sẽ tưởng đấy là điều cao cả.”
  Hồ Tôn Hiến bảo: “Được. Hãy tập hợp chúng lại dưới ngọn cờ vinh quang của ta.”
  Sở Khanh trở thành Hội trưởng của Hội Văn nghệ sĩ và các loại tương cận.
  Nhiệm vụ của Hội là lừa tình toàn thể bầy cừu. Nhưng làm gì thì cũng cần phải lo cho bản thân trước. Cơ hội không phải lúc nào cũng có. Vì thế, Sở Khanh lừa ngay bọn háo danh muốn trở thành văn nghệ sĩ cung đình. Chúng sẵn sàng cống nạp cho Sở Khanh tất cả mọi thứ kể cả vợ con”.
  Đĩ thúi – Nguyễn Viện.

 23. khách said

  Thế kỷ 21 rồi nghe báo “nhăn răng”,người ta sắp bỏ vũ khí hạt nhân để sử dụng vũ khí công nghệ siêu cao thay thế,còn ta thì mấy hạt lúa bán không trôi,không buồn sao mà ngồi không ăn bám nặn chuyện tranh luận”cảnh giác và tỉnh táo trước thủ đoạn dựng chuyện”.Đúng vậy,nếu o cảnh giác và tinh táo thì giờ này làm gì có hàng trăm ngàn nhà bác học ,trí thức lỗi lạc kiều bào ở nước ngoài?Còn trong nước thì dựng đứng lên nào là đấu tố ruộng đất 1945,kinh tế mới,cải tạo công thuơng 1975,rồi thế lực thù địch ,trốn thuế…đã chưa?nhăn răng cần sự thật và tiến bộ nhé!

 24. […]  1893. Cảnh giác và tỉnh táo trước thủ đoạn dựng chuyện! (ND/ […]

 25. Chukho said

  Nói thật với BTV Basam là… hơn cả tháng nay, tôi phải “bập trầy bập trật” leo trèo rách cả quần mới vào được… nhà Basam. Không biết còn phải leo trèo nữa không đây? Mệt thiệt!

  —-
  BTV: Bác email cho tui, tui chỉ bác cách vô: BTVblogBaSam@gmail.com

  • dẹp đảng lừa dân said

   Chẳng biết các bác thế nào, nhưng tôi dùng Freegate 7.40 thấy vào rất dễ dàng.
   theo tôi,Bác vào Google tải phần mềm Freegate 7.40 về , sau đó khi muốn vào các trang mà bọn thế lực thù địch của nhân dân (đang ngồi trên đầu dân hút máu dân, bóp cổ dân, bịt miệng, bịt tai ,bịt mắt dân) dùng “côn đồ” tường lửa chặn, thì bác làm thế này:
   1-đầu tiên bác chạy Freegate, nó khởi động vào http://dongtaiwang.com/loc/phome.php?v=7.40&l=409
   Sau đó bác thay http://basam.info/ vào http://dongtaiwang.com/loc/phome.php?v=7.40&l=409
   và Enter là ok .
   Đấy là kinh nghiệm tôi vào basam hơn 1 năm nay, không gặp khó gì cả . nhưng không biết cái Freegate này nó có giúp bọn thế lực thù địch của dân ta nắm tìm ra người vào mạng không, cái này tôi còn ngu-có lẽ phải hỏi anhbasam xem (vì hình như freegate do người nước anh ruột của csVN làm ra thì phải)-riêng tôi, cái gì dính đến tàu là tôi không thèm dùng kể cả cho không, thế mà phải dùng nó làm thang vuợt tường lửa thế mới bực mình chứ.
   Xin Anh basam cho một lời khuyên.

 26. Sát Thát said

  Bà con nhà Basam buồn cười nhỉ. Ai đời lại đi chấp với đám BÁO NHÂN DÂN !
  Gói xôi thì khách ném vào giữa mẹt, đi …đồng thì bẩn đít.

 27. dẹp báo lừa said

  Báo”Nhăn răng” hay “ngu dân”, “lừa dân” hay “nhân đảng”, đều là 1.
  Đó là cái loa tuyên truyền lừa đảo số 1 của đảng csVN.
  Khoảng 15 năm trở lại đây, tôi không bao giờ xem loại báo khốn nạn này.

 28. NCH said

  Cả một bài có một câu đáng bàn thì BTV trích dẫn mất rồi :“Ðến hôm nay, hàng trăm website, blog đã tự động dỡ bài về chuyện Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực ba tuần “gày trơ xương” tuy đầu mục trên google thì vẫn còn lưu!”
  1- Phải thêm vào câu: Riêng Basam.info vẫn còn nguyên mà lại còn tạo chuyên mục CHHV trên trang.
  2- Bác Nhật Anh đọc ở đâu mà có đến cả trăm website và blog nói về CHHV…hic hic em thấy cỡ cả hàng chục là cùng.


  BTV: Cám ơn bác. Đã đưa bình luận của bác lên bài.

 29. Chukho said

  Nói tới nói lui, thì cuối cùng cũng vẫn là câu : mèo khen mèo dài đuôi “… Họ đặt niềm tin vào báo chí chính thống, bởi chỉ ở đó mới giúp họ biết sự thật…”. Sao mà nghe lố bịch quá vậy! ở VN, không ai rành chuyện “thiên đường cs” bằng CHÍNH NGƯỜI DÂN VIETNAM. Không lẽ người dân Vietnam lại “bẻm mép” chuyện nhà của mình để được lợi lộc gì (?), khi đang sống trong cảnh thấp cổ bé miệng. Đảng “quang vinh” csvn luôn tìm mọi cách để lật kèo lật cột người dân của mình, với mục đích cuối cùng là đè đầu cưỡi cổ dân tộc Việt nam. Đáng hổ thẹn thay! khi ngày nay không ít kẽ bán rẻ linh hồn của mình cho “quỉ dữ”, để đổi lấy miếng ăn tồi tàn trong xh cộng sản!

 30. Blue said

  Giọng văn của bác đại tá tên Thanh khi nói về sổ hưu.

 31. van nguyen said

  “Nếu Không Có Chuyện THì Chúng Ta Dựng Chuyện” Hãy gác lại chuyện dịch đúng hay sai nguyên văn tiếng Anh -Hay diểm qua vài CHUYỆN Dựng của Cộng Sản ,nay trở thành KINH ĐIỀN “NÓi Dối Như VẸM”
  1.Lê văn Tám tự đốt mình lao vào kho xăng của quân địch (Trần Huy Liệu )
  2.”Những mẩu Chuyện Đời Hoạt Động củ Hồ CHí Minh (Tran Dân Tiên ) : “…Những điều nó bỏ qua hay tô vẽ thêm và việc nó khăng khăng khẳng định phẩm chat vô sản của Hồ CHí Minh đã biến nó thành một HUYỂN THOẠI về ông …(Sophia Quinn-Judge )
  3.”Hoan Hô Chiến Sĩ Điện Biên ” …Ông ấy (Tố Hữu ) bịa ra dấy …Chính Tố Hữu đã thú nhận ông ta có biết Điện Biên ờ đâu mà đi Trần Đăng Khoa) ,Ông ấy phịa trắng trợn nghe trơ trẽn đền nỗi dứa bé vủa bập bẹ nói cũng phải cười khanh khách,cười sặc sụa,cười ngặt nghẹo”Tiếng dầu dời con gọi Sit ta lin ..”
  4.Chưa hết .Hạ Nguyên kể chuyện Ông Kiểm tay không quật ngã trực thăng UH của Mỹ (8-3-2012)
  5.Rồi chuyện hai cái bao cao su …bỏ tù CÙ Huy Hà Vũ 7 năm …

  Đọc báo nghe đài Dảng Ta chẳng ai biết dâu là chuyện thực dâu là chuyện hư ..Gian dối xảo trá tràn ngập dến nỗi ,xem/ đọc được chuyên that trên báo dải lề Dảng,trong nhà trường Đảng ,ngoài “xã hội Đảng” cũng khó như chuyện mò kim đáy biển ..

 32. noi that said

  Bo de cua Nhat Anh con khong muon thang con la nguoi Vietnam [xem cach dat ten],em cu ca ngoi VN di de co tien cho con cua em di theo hang van con quan chuc khac chuon sang phuong Tay.

 33. Thấy sao nói vậy said

  Câu “If it not happen then make it happen” trên tờ Nhân Dân viết vừa sai bét về ngữ pháp lẫn ý nghĩa.
  Câu đó chỉ có thể hiểu theo nghĩa tích cực của nó khi nói về ý chí của con người, kiểu như “có chí thì nên” chứ không có nghĩa là dựng chuyện. Nếu muốn nói theo nghĩa dựng chuyện thì phải viết là “… make it up” …..duh!!!

  Chán bỏ mịa ! Dzốt lại hay khoe chữ!

 34. Koon said

  Bài báo này là một trong những ví dụ về … dưng chuyên của báo nhân dân đấy thôi. Ỏ Việt Nam người ta quá quen với việc dưng chuyện của mấy vị rồi, tôi lấy vài ví dụ nhé:

  – làm ít mà báo cáo láo làm nhiều, dùng từ chuyên môn người ta gọi là “báo cáo thành tích”
  – chỗ nào tiêu cực thì tìm cách làm cho nhẹ đi, dựng chuyện này nọ để đỗ lỗi, từ mỹ miều đôi lúc có người gọi là “trách nhiệm chính trị”
  – Mấy vụ cướp đất nhà thờ rồi đựng cờ líp chiếu lên VTV, và vụ TS Vũ vừa rồi xem cũng thấy ngay là VTV lại dưng chuyện
  – Chuyện bài báo trên nhân dân đã thấy báo lề dân sai, lề đảng đúng thì không là dựng chuyện thì còn là gì nữa
  – Chuyện đảng nói đảng là không thế thay thế lãnh đạo đất nước này là đỉnh của dựng chuyện
  – Chuyện những người bất đồng chính kiến bị ghép vào tội trốn thuế hay dùng bao cao su, chuyện không dựng là gì?
  – chuyện quá khứ như Lê Văn Tám, hay cao hơn là “vừa đi đường vừa kể chuyện” là chuyện thật và tác giả thật?
  – chuyện đấu tố ngày xưa, không dựng chuyện làm sao hại được bao nhiêu người
  – ….l

  Lan man chút để thấy đảng ta là bật thầy về dựng chuyện

 35. Alabama said

  Đã từ lâu Báo Nhân Dân không còn độc giả nữa, chỉ là một phương tiện tuyên truyền bịp bợm, cổ lỗ, lỗi thời đến thảm hại!
  Theo tôi quý vị không nên cố gắng làm gì, vì các vị có gào lên 1000 lần hơn như vậy, có ai là người dân thường tự giác bỏ tiền ra mua một tờ Nhân Dân để đọc đâu? Họ đã quá hiểu rõ bụng dạ của quý vị!Mà kiểu viết lách hồ đồ như loại Nhật Anh thế này, viết để kiếm “tiền chợ” hay “tiền nhậu” như vậy chỉ hy vọng gạt được một số ít bà con vùng sâu, vùng xa còn thiếu chút “ánh sáng văn hóa của đảng thôi”. Còn người dân bây giờ đa phần đều có nhận thức độc lập, có phương tiện truyền thông theo ý thích và nhu cầu, nên xem ra các bài viết loại này trên các báo QĐND, ND, CAND,ANTĐ…đều chỉ nhằm mục đích duy nhất là bôi đen tờ giấy trước khi đưa nó vào nhà vệ sinh! Lại còn bày đặt trích dẫn tiếng Anh, tiếng em sai bét cả ra…thật là “vừa ngu, vừa lỳ”!
  Cái Bộ Giáo dục – tượng trưng và quyết định mức độ dân trí của một quốc gia, mà còn đưa ra cái chính sách “cộng 2 điểm thi vào đại học cho Bà mẹ Việt nam Anh hùng” thì nói làm gì nữa? Không biết xấu hổ sao? Thật là đau đớn và nhục nhã cho Dân và Nước Việt Nam phải sống dưới một băng đảng cầm quyền như thế này!

 36. Em La Lu said

  “…..If it not happen then make it happen…”.
  Vâng ạ !. Một tờ báo, đại diện cho mồm của Đảng, mà viết tiếng anh như thế, thì ngay cã người MỸ cũng bí, huống hồ là người Việt.
  Báo Nhân Dân mãi mãi sẽ là tờ báo ngu đần, bá láp, lá cải chả ra gì !. Nơi bọn Ngu Dốt vùng vẫy, ta đây là Thượng Đế !.

  • Xóa §4 HP1992 said

   Nhật Anh (ND):”Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hết sức tức giận với sự lan truyền thông tin sai trái và gọi Twitter là “mối đe dọa tồi tệ nhất đối với xã hội”…
   – Nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, đủ tất cả các thành phần trong xã hội, không có tổ chức chính trị nào cầm đầu, họ đã liên kết với nhau và kiên quyết bảo vệ một công viên nhỏ còn sót lại ở Istanbul.
   TT Thổ nhĩ kỳ, tuy được dân bầu lên thông qua bầu cử tự do, nhưng đã hàng xử giống hệt đảng CS VN. Không phải cứ một lần được dân bầu là được phép cầm quyền như một tên độc tài. Nhân dân có quyết truất phế.
   Bài trên của báo ND giống như một tiếng sủa lạc lõng.
   “The dogs bark, but the caravan goes on”.

 37. nemo said

  Thôi đừng nói nữa nhân dân ạ . Nhục lắm .

 38. thanhphuong said

  Ôi tiếng Anh của Nhân Dân,và chỉ có ở Nhấn Dân:”If it not happen then make it happen”.Miễn bàn!

  • hiep said

   đề nghị đổi tên thành báo “NGU DÂN”. nó phản ánh đúng cái thực chất của tờ báo, thể hiện đúng nguyện vọng của đoản ta.

 39. […] Cảnh giác và tỉnh táo trước thủ đoạn dựng chuyện! […]

 40. dan việt said

  Nói láo và dựng chuyên (tuyên truyền sai sự thật ) Goebel có sống dậy cũng gọi cọng sản là ông cố nội.

 41. Chí Thành said

  Đọc đến câu này thì phải bịt mũi: “Họ đặt niềm tin vào báo chí chính thống, bởi chỉ ở đó mới giúp họ biết sự thật”. Tìm sự thật trên báo Nhân dân thì chỉ có những con ếch
  Dưới đáy giếng. Thốt ra những câu mà ai cũng biết là nói dối thì chẳng khôn ngoan chút nào.
  Báo chính thống của Đảng và đặc biệt là báo Nhân dân chỉ đáng tin ở tác dụng có thể dùng làm giấy gói và để sẵn trong hố xí 2 ngăn ở nông thôn để sử dụng vì chưa có vòi nước rửa.

  • tudochocuhuyhavu said

   Chính xác! Báo nhân dân là báo chùi đít, nhưng chỉ còn dùng đi vệ sinh ở những vùng nông thôn chưa tiếp cận được thông tin, còn những người có được thông tin, những người lương thiện cũng không dám dùng báo nhân dân đi vệ sinh vì sợ bị cùi lở.

 42. chiuchi said

  Thế kỷ XXI rồi không ai rảnh hơi nghe nói một chiều như báo nhân dân đăng tải đâu. Chiêu bài của báo nhân dân quá cũ rồi kiểu làm này chỉ lừa nhân dân vào những thập niên từ 50 -1980 mà thôi. Một tờ báo cỉ biết lấy tiền thuế của nhân dân để tồn tại và hoạt động ngoài ra bán không ai mua, cho không ai đọc thiểm nghĩ có nên để nó tồn tại hay không? Các bác có ý kiến tiếp.

 43. Nguyễn Thị Chinh said

  Định thôi không nói nữa, chán. Nhưng vì họ nói hàng trăm trang blog đã gỡ bài về CHHV tuyệt thực. Tò mò và để kiểm chứng lại, tìm trên google mất 0,13 giây có 1.010.000 kết quả. Vào 5 địa chỉ, còn cả 5, hết muốn bàn. Trắng trợn.

 44. Nguyễn Thị Chinh said

  Rõ chán cho tờ Nhân dân. Không cần nói nhiều, hãy chứng minh clip của VTV là đúng và việc clip mà các trang mạng vạch trần clip của VTV là cắt ghép là sai thì mọi việc rõ ràng ngay, việc gì phải lý sự dài dòng. Kiểu lý sự ” Dân chủ Việt nam gấp vạn lần dân chủ tư sản” bây giờ không ai nghe đâu, thưa tác giả Nhật ANh.

 45. Khánh An said

  Tác giả viết nhầm rồi, Mỹ dựng chuyện ở Vịnh Bắc Bộ vào tháng 8-1964 chứ không phải tháng 8-1965!

  • Bun Thoong said

   Chẳng những sai về năm mà còn sai về người dựng chuyện. Trở lai cuộc găp giữa Mac-Na-Ma-ra với đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Hà Nội thì sẽ rõ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: