BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 06-07-2013

Posted by adminbasam trên 06/07/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H5Trung Quốc Việt Nam đùa với lửa (CEQ/ Ba Sàm).  “Ngoại trừ xung đột vũ trang, rất khó hình dung ra Trung Quốc còn có thể làm điều gì nữa để đẩy nhanh sự thất bại của những người lẽ ra đã vừa là bạn bè, vừa là đồng minh về mặt ý thức hệ của họ ở Việt Nam. Rất có thể, nếu các lãnh đạo Việt Nam hiện nay mất vị trí của mình, lớp lãnh đạo thay thế họ sẽ tìm cách hâm nóng quan hệ với Hoa Kỳ – một kết cục thất bại hoàn toàn do Trung Quốc tự chuốc lấy“. – Trung Quốc chiếm và XD trái phép trên Đá Vành Khăn như thế nào? (TTVN).

Nóng: Tranh chấp vùng biển Hoa Đông, Biển Đông “bóp chết” du lịch? (TTVN).  – Việt Nam mở lại tuyến “du ngoạn” với Trung Quốc qua Biển Đông (TTVN).

Còn tệ hơn một tội, đây cũng là một sai lầm (Nguyễn Gia Kiểng) (Thông Luận). “Họ nghĩ rằng có thể dựa vào Trung Quốc để tiếp tục thống trị đất nước. Nhưng còn tệ hơn tội phản quốc, đây đồng thời cũng là một sai lầm lớn cho chính họ. Trung Quốc không vững vàng như họ tưởng mà chỉ là một sự phá sản chưa tuyến bố“.

Đọc chơi hiểu cho đúng! (FB Le Duc Duc/ Quang Đông). “Đừng quá bi quan hay buồn bã/ Quan trọng bậc nhất là con người/ Mà đất nước mình toàn người giỏi/ Tướng và tiến sĩ nhiều quá trời!/ Vì thế : hãy tin vào đất nước!/ (Lạc quan nước mình cũng đứng đầu)/ Đừng tin luận điệu quân phản động/ Chả nước nào hơn được nước mình đâu!” BTV: Đừng tin luận điệu quân “phản động”/ Đến khi nước mất rồi hãy tin/ Giờ tin ở đảng và nhà nước/ Đang có “bạn vàng”, chỗ tựa lưng! – Ngày tàn của Đất nước Việt Nam ? (QP) (Thông Luận).

Lo ngại vì nhiều nhà mạng dùng thiết bị Trung Quốc (TBKTSG). “Hầu hết các thiết bị mà các công ty viễn thông Việt Nam sử dụng đều là sản phẩm của các công ty Trung Quốc Huawei và ZTE. Đây là hai công ty làm dấy lên lo ngại về an ninh thông tin tại các quốc gia, khu vực như Mỹ, châu Âu… trong thời gian qua”.

Quyên góp ủng hộ các ngư dân của tàu BTh-96996 TS bị nạn (QĐND).

Việt Nam thành lập Lữ đoàn Hải-Không quân (VOA).

TQ và Nga tập trận ở Biển Nhật Bản (BBC). – Trung Quốc và Nga tập trận hải quân lớn chưa từng thấy ở biển Nhật Bản (RFI). – “Cuộc chiến không khói súng” trên biển giữa Nhật và Nga – Trung (ANTĐ). – Nga – Trung Quốc tập trận chung “Hiệp lực trên biển” (TTXVN).   – Mỹ – Nhật lên kế hoạch “phản tập trận” Nga – Trung (TN).  – Vai trò an ninh mới của Nhật ở châu Á (VNN).

Không còn ai bảo vệ công lý? (BBC/ Ba Sàm). “Bắt bớ giới luật sư có tư tưởng độc lập là tấn công vào ‘vị trí cuối cùng’ của lực lượng bảo vệ công lý và là một hiện tượng hết sức lo ngại, theo bình luận của nhà nghiên cứu ở Việt Nam từng giữ vị trí quan trọng trong bộ máy“. Audio phỏng vấn TS Lê Đăng Doanh: Vì sao các luật sư ở VN dễ bị bắt? (BBC).

H3LS Lê Quốc Quân gởi thư khẳng định quan điểm trước khi ra tòa (RFA). “Để sống đúng sự thật và tin yêu của Đồng bào, tôi nguyện sẽ bảo vệ sự lương thiện và lý tưởng của mình trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt trong phiên tòa ‘công khai’ vào ngày 9/7/2013 sắp tới“. =>

Dư luận trước phiên xử LS Lê Quốc Quân (RFA). LS Nguyễn Văn đài: “Tôi đã tiếp xúc với một số khách hàng của LS Lê Quốc Quân thì được biết họ chịu rất nhiều sức ép từ cơ quan điều tra để buộc họ phải ký nhận nói ngược lại những gì mà họ đã tự nguyện thoả thuận với LS Lê Quốc Quân trước đây”. – Phỏng vấn LS Lê Trần Luật: ‘Không đủ cơ sở để khởi tố’ luật sư Quân (BBC). Theo tin mà BTV nhận được từ khi LS Lê Quốc Quân bị bắt, công ty của ông đã bị cài 2 người kế toán vào làm việc. Có lẽ những người chủ mưu xử LS Lê Quốc Quân dựa vào “cơ sở” này.

Những điều bất thường trong vụ án luật sư Lê Quốc Quân “trốn thuế” (Dân Luận). – Vụ xử luật sư Quân ‘có nhiều lỗ hổng’ (BBC). – Trốn thuế hay phát tán tài liệu chống chính quyền? (RFA). Cái tựa không ổn chút nào, không có tài liệu nào cho thấy LS Lê Quốc Quân “phát tán tài liệu chống chính quyền”. Không nên ghép thêm tội cho LS Lê Quốc Quân khi ông sắp ra tòa.

Nhiều nơi hưởng ứng phong trào “Công lý cho Ls Lê Quốc Quân” (NVCL). – Lawyer for Lawyer và các NGO gửi thư đến Ngoại trưởng các nước EU, Canada, Úc và Nhật kêu gọi gửi quan sát viên tham dự phiên xử Lê Quốc Quân (LFL/ DTD).

Tâm sự của người mẹ có hai con trong tù (RFA). “Tôi vẫn mòn mỏi chờ đợi luật pháp Việt Nam khi giam con tôi 9 tháng trời mà chỉ gặp được 20 phút. Tôi chỉ mòn mỏi đợi chờ; ngoài ra cũng mong đồng bào ở hải ngoại lên tiếng phụ giúp mỗi người một tiếng nói để nhà nước Việt Nam đem ra xét xử ba cháu này theo đúng pháp luật, đúng những gì mà Việt Nam đã ký với Liên hiệp quốc. Tôi chỉ muốn vậy thôi”. – Điều 258 và quyền tự do dân chủ tại Việt Nam (VOA).

Ký giả Hà Lan gặp Bloggers Việt Nam – Phần 1 (RFA). “Khi tôi trả xe đạp thì có một người kéo ghế ngồi gần tôi,  và khi tôi trở về khách sạn thì có người gõ cửa tôi nói rằng họ cần hộ chiếu của tôi để kiểm tra giấy tờ. Rõ ràng là tôi đã bị theo dõi”. – Ký giả Hà Lan gặp Bloggers Việt Nam – Phần 2 (RFA).

Đỗ Thị Minh Hạnh gửi thư kể về việc bị đánh đập trong tù (DLB). “Trong mấy ngày đầu, con không ra điểm danh buổi sáng. Họ không nói gì, cũng không ai đả động đến. Thì hôm 3/5, sau thăm gặp (2/5), họ bắt chị em phơi nắng nếu con không ra. Cán bộ (CB) trực trại cầm còng số tám xông vào nhà tắm lôi con ra không mảnh vải. Con chống lại hành động đó, họ quát nạt và giao còng cho một phạm nhân vào giơ còng đòi đánh con“. – Nguyễn Hoàng Long: Sự thật về nhà tù mang bí số Z30A (DLB). – Không thể đàn áp phản ứng chân chính – Phần 2 (RFA). Xem lại Phần 1.

– Về việc nhà phê bình văn học Nguyễn Hoàng Đức  bị công an sân bay Nội Bài, Hà Nội không cho xuất cảnh: Chính sách “Ngoại giao ổ khóa” (RFA). “Việc phong Thánh cho Đức Cha là không hợp ý với Hà Nội vì Đức Cha được phong Thánh do công trạng Đức Cha bị hệ thống nhà tù của Cộng sản quản lý”. – Hoàng Hưng: Với tôi, Làng Mai là một công án (BoxitVN).  – Nhà sư Khmer Krom tiếp tục trốn sang Campuchia (RFA).

– Phỏng vấn GS Nguyễn Ngọc Bích: Có sự quan tâm chuyến thăm [của] bà Dương Hà tại Mỹ (BBC).

NHỮNG CON CỪU GIÀU CÓ (Thùy Linh). Nội dung bài này đã điểm trong bản tin trưa hôm qua từ FB Nguyễn Thùy Linh, nhưng điểm lại vì có lời bình của nhà văn Thùy Linh. – Đôi lời cùng mọi người ! (FB Nguyễn Thùy Linh). “Nếu một ngày nào đó bị bắt, Linh hình dung ra rằng: – Những người ghét Linh sẽ cười hả hê và rêu rao rằng: ‘Đáng đời cho kẻ phản động’. – Những người không quan tâm thì nghĩ rằng: ‘Nơi bình yên không chọn lại chọn nơi nguy hiểm’. – Những người ủng hộ Linh thì có thể lấy hình của Linh làm avatar cùng với những status, hay những bài viết kêu gọi trả tự do cho Linh. – Một vài người có lương tâm hơn có thể xuống đường ủng hộ Linh nhưng rồi cũng bị Công An dẹp trong vòng 5 phút“. Bạn trẻ này là “ngôi sao đang lên” ở Facebook, dù còn khá trẻ nhưng dám nói, dám viết những gì mình nghĩ, bất chấp hiểm nguy đang rình rập.

Nguyễn Đình Chiểu : Sáng mãi tấm gương trí thức dấn thân (RFI). “Cái khác lớn nhất ở cái Nho của Nguyễn Đình Chiểu có lẽ là ông đã góp phần tách bạch giữa ‘Trung quân’ với ‘ái quốc’. Số là xưa kia, các nhà Nho thường hay đánh đồng ‘vua’ với ‘nước’, bởi vậy họ mới đánh đồng ‘trung với nước’ có nghĩa là ‘trung với vua’… Tư tưởng trung quân của Nguyễn Ðình Chiểu là trung quân có điều kiện, trung với lẽ phải, trung với nước. Nhưng đối với những ông vua xấu, vua ác thì ông phê phán”.

– DLB vs nguyentandung.org:  Ai giở Trò mèo nhào nặn thông tin? (DLB). – Làm báo, đừng làm mọi người khinh hãi (VOV).  “Vụ việc chưa rõ ràng nhưng theo giọng văn của nhiều tờ báo thì dường như nghi can đã là tội phạm rồi, và nếu đã là tội phạm thì bị chỉ trích gay gắt hết mức. Chỉ cần sơ sẩy là bị gọi ‘y, hắn, thị’ như thường. Ngoài ra có khi còn có cả tiết mục ‘tên tuổi, địa chỉ đàng hoàng’, ảnh chụp cận cảnh rõ nét“.

– Nhiếp Vĩnh Trang: CUỘC “SO GĂNG“ LỊCH SỬ (phần II) (Bà Đầm Xòe). “Với tình hình đang diễn tiến, đa số cán bộ đảng viên và nhân dân cho rằng, nếu vẫn mang dòng máu ‘Sĩ phu Bắc Hà’ TBT nên chủ động ra đi, nhường lại cho người khác có năng lực thay thế. Ra đi đúng lúc là khôn ngoan, là ‘Biết người biết ta’ sẽ vẫn còn gặt hái được chút danh dự… Bởi vì TBT nói mà cấp dưới không nghe, phản lại thì TBT ấy không còn là TBT nữa, ngồi lại là vật cản tiến trình đi lên của cách mạng !” Mời xem lại phần I: CUỘC “SO GĂNG” LỊCH SỬ (Bà Đầm Xòe).  – HẬU TÂY DU KÝ – ĐẠI THÁNH CŨNG PHẢI CHỬI THỀ (PHẦN 12) (bác Ba Phi).

H4– Phỏng vấn TS Nguyễn Quang A: Nhân sĩ trí thức tiếp tục góp ý về Hiến pháp và Luật Đất đai (RFI).

Hôm qua, một vị trí thức trong số những người ký tên vào bản GÓP Ý TIẾP VỀ HIẾN PHÁP VÀ LUẬT ĐẤT ĐAI  có gửi email cho chúng tôi và nhiều người cùng biết một hiện tượng đáng phải lên án:

Sáng nay tôi nhận được nhiều cú điện thoại của cùng một người vào máy cố định của nhà tôi, với lời lẽ đe dọa rất láo xược về bản góp ý kiến tiếp về HP và v/đ đất đai. Người gọi điện thoại tự xưng tên là Hùng, tôi yêu cầu anh ta cho số điện thoại, nói rõ họ tên, nhưng anh ta chửi rất mất dậy rồi giập máy với lời đe dọa, giọng miền Nam hay miền Trung gì đó: ‘Chúng mày ăn cháo đá bát! Tao là nhân dân, tao sẽ trừng trị mày!’ Xin thông báo để các anh biết“.

Đất công vào túi ai? (Trần Kinh Nghị). “Để khắc phục, thiết nghĩ, đã đến lúc các Cơ quan nhà nước, kể cả Thanh tra Chính phủ và Quốc hội cần vào cuộc điều tra làm rõ và đưa ra những biện pháp xử lý kịp thời nhằm chặn đứng xu hướng sử dụng sai mục đích đối với đất công nói chung; đối với những diện tích liền kề Công viên Nghĩa Đô nên thu hồi và sát nhập vào Công viên là hợp lý nhất“. – Thu hồi đất ở Ngũ Hành Sơn: Vì sao khiếu kiện kéo dài? (PLVN).

Sắp xét xử phúc thẩm 2 vụ án thu hồi đất ở Tiên Lãng (TTXVN).  – GIẤY TRIỆU TẬP PHIÊN TÒA PHÚC THẨM VỤ ĐOÀN VĂN VƯƠN (Tễu).

Đạo luật và Đạo lý (Tia Sáng). “Đọc văn bản luật giấy trắng mực đen rồi nhưng hiểu luật thế nào, giải thích thế nào… thì không được phép, nếu không có văn bản dưới luật của bên thực thi luật ban hành… Chưa nói đến việc thực thi hay không, thực thi thế nào, có đúng luật hay không là hoàn toàn tùy thuộc vào bên thực thi luật, cho thế nào dân được thế ấy.  Chẳng hạn đã có phán quyết về việc người dân phạm ‘tội lợi dụng sơ hở của pháp luật để…’. Rõ ràng phải xử người tạo ra sơ hở của pháp luật, sao lại xử người sử dụng nó!

VN quản lý vốn nhà nước ‘không giống ai’ (BBC). – Việt Nam : Mô hình quỹ đầu tư nhà nước giúp nâng hiệu quả doanh nghiệp công (RFI). Ông Marco Breu: “Tại các xí nghiệp quốc doanh, có thể tìm ra nhiều điều không hiệu quả được che giấu, vì họ không quản lý theo các nguyên tắc kinh doanh. Nhiều khi các công ty này hoạt động theo kiểu chỉ để giúp giảm tỉ lệ thất nghiệp”. – VN nên rút kinh nghiệm từ công ty quốc doanh của Malaysia, Singapore (VOA).

Khi Hội Nông dân là công cụ của Đảng (RFA). “Hội Nông dân Việt Nam là một tổ chức chính trị mang tính xã hội rộng rãi chứ không phải một hiệp hội sản xuất. Cái đó khác nhau về bản chất, Hội Nông dân họ làm nhiệm vụ chính trị …tổ chức quần chúng ủng hộ chính quyền trong việc xây dựng xã hội thôi, còn sản xuất ngành nghề thì họ không lo nổi”. – Tại sao Úc ra thông báo về quyền nghiệp đoàn ở VN? (ĐCV).

– Võ Trung Hiếu: Đất sét (Nguyễn Thông). “Tạm thời thôi đừng tự huyễn hoặc/ Chúng ta sẽ chỉ là những cục đất sét biết đi/ Trời thì tròn, đất thì vuông/ Những cục đất sét trơ trọi sẽ bị lạnh lùng lôi lên khuôn nhào nặn…” – Chán mớ đời! (DLB). “Thế kỷ 21 rồi mà vẫn còn chạy đôn chạy đáo/  Chỉ lo cho miếng cơm, manh áo… vẫn chưa xong/  Tôi ngồi đây mà thấy cả xã hội lên đồng/ Một thế hệ hèn ngông lãnh đạm“.

NGÀY NAY LÀM NGƯỜI TỐT KHÔNG DỄ (Sơn Thi Thư). “Có lần tôi lượm được giấy chứng minh thư, ghé phường nhờ các chú gửi lại cho khổ chủ nào ngờ bị bắt làm tờ tường trình. Thật vui, mất gần 2 giờ đấy bác. Rút kinh nghiệm bản thân nên tôi khuyên mọi người không nên làm người tốt khi ra đường. Muốn làm việc tốt không phải dễ đâu“.

H6 Khẩn trương đánh giá lại chất lượng các công trình thủy điện quy mô nhỏ (ĐBND).  –  KON TUM: Dân bị “bom nước” đe dọa nhấn chìm (LĐ). Ảnh minh họa. Photo: National Geographic =>

Xử lý dứt điểm 681 trường hợp xây dựng trái phép (NLĐ).

Chủ đầu tư lên tiếng về việc thu phí cho dự án Hầm đường bộ Đèo Cả (DĐDN).  – Đề nghị di dời trạm thu phí “phí chồng phí” (TT).

Phát hiện 3 vụ tham nhũng “vài trăm triệu đến vài tỷ” tại EVN (PLVN).

Vụ Sở GTVT Hà Nội ra 2 “tối hậu thư”: Doanh nghiệp vận tải không phục (LĐ).

– Cụ bà tự thiêu trước sảnh tòa án (NLĐ).  – Thông tin mới nhất về vụ “cụ bà 83 tuổi tự thiêu trước tòa” (DV).

Nam thanh niên nhảy lầu tại trụ sở CA là nghi can trong 2 vụ cố ý gây thương tích? (PL&XH).

THI ĐẠI HỌC, THI ĐẠI QUAN ?! (Bùi Văn Bồng). – CẬU LÀ AI NHỈ? (Nguyễn Quang Vinh).

– Mai Thục: TÂM LINH LIỆT SĨ (Bùi Văn Bồng). – CÓ “GỌI” ĐƯỢC HỒN HAY KHÔNG ?

– Trịnh Văn Thảo: Đọc HỒI KÝ TRẦN VĂN GIÀU (Diễn Đàn).

H7<- TQ tăng cường an ninh ở Tân Cương (BBC).  – Trung Quốc siết chặt an ninh tại Tân Cương vào Ngày Kỷ niệm (VOA).  – Huỳnh Văn Úc: NƯỚC MẤT NHÀ TAN (Nguyễn Tường Thụy). “Những chiếc xe tải chở đầy lính Trung Quốc lại chạy rầm rập trên các đường phố của thủ phủ Urumqui trong các chiến dịch tuần tra. Nhiều xe bọc thép màu trắng chở cảnh sát chống bạo động đang tiến gấp vào Tân Cương. Phần lớn các cửa hàng ở trung tâm Urumqui đã đóng cửa, trên đường phố người ta chỉ thấy các binh lính đi tuần tra“. Đây sẽ là hình ảnh của Việt Nam trong tương lai không xa, nếu người dân Việt Nam hôm nay bỏ mặc mọi chuyện liên quan tới đất nước cho “đảng và nhà nước” lo.

Thủ phủ Tân Cương trong tình trạng báo động tối đa (RFI). “Tại Urumqi, cảnh sát trang bị vũ khí và lục lượng bán quân sự tuần tra 24 trên 24 tiếng đồng hồ. Họ khám soát nhà cửa của những người tình nghi hoạt động ly khai và khủng bố, trong lúc dưới các rặng cây, công an mặc thường phục, và cảnh sát liên tục giám sát các quãng trường, đường phố”.

Chống tham nhũng ở TQ ít phát hiện các vụ ở chóp bu (VOA).  – Tiếp theo loạt bài “Thùng thuốc súng Trung Quốc”: “Ai không hài lòng thì tự mình có lỗi” (Phan Ba).

Nga hối thúc Bình Nhưỡng trở lại đàm phán hạt nhân (RFI).  – Nga lạc quan về khôi phục đàm phán 6 bên (VOV).  – Hàn Quốc cho hồi hương ba ngư dân của Triều Tiên (TTXVN).

Công tố viên Nga yêu cầu tuyên án tù lãnh tụ đối lập Navalny (VOA). – Nga sửa luật về các NGO nước ngoài (RFI).

LIKONOMICS TIẾN THOÁI LƯỠNG NAN (Hồ Hải).

8h45′:

Tính năng vượt trội của hai chiến hạm Gerpard mới của VN (PN Today).

– Tướng Trung Quốc “đe dọa” Ấn Độ (TN).

Philippines phớt lờ tướng diều hâu Trung Quốc (VnM).

– Mỹ – Nhật, Nga – Trung đua nhau tập trận (TN). – Nga, Trung, Mỹ, Nhật thay nhau ra uy trên biển Đông (PNT).

– Quân đội Mỹ đang tìm kế tấn công TQ, mức độ vượt xa ngăn chặn Liên Xô? (GDVN). – ‘Mũi lao’ Mỹ có chặn được ‘cá mập’ Trung Quốc ở biển Đông? (Kỳ 7) (Soha).

Dân lập ‘chiến lũy’: Vì đâu nên nỗi? (VTC). Xem lại: – Thực hư chuyện cả trăm xã hội đen càn quét dân làng?   –    Dân lập ‘chiến lũy’ – cảnh báo bất an ở một làng quê (VTC).

– Chống tham nhũng không được phép thua (VNN).

– Làm lãnh đạo càng cần phải học (PT).

– ‘Nếu ông là Phó Thủ tướng…’ (VNN).

Từ 5kg gạo nghĩ về bộ máy hành chính công (DT).

– Từ kiến nghị của cử tri: Nhiều vấn đề cấp bách cần giải quyết (HNM). – Nâng cao hiệu quả hoạt động trong công tác tiếp nhận và xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo (ND). – HĐND thành phố Hà Nội chất vấn, làm rõ nhiều vấn đề nhân dân bức xúc (ND).

– Công bố 9 luật, 1 pháp lệnh và 1 nghị quyết: Doanh nghiệp có tổng doanh thu năm dưới 20 tỷ đồng được áp dụng thuế suất 20% (SGGP).

– Sẽ phạt các nhà thầu chậm tiến độ (SGGP).

– Bầu Kiên bị khởi tố thêm tội trốn thuế (TN).

– Đảng Cộng sản Cuba tiếp tục có thay đổi về nhân sự (TTXVN).

– Chiến dịch “bắt ruồi, đánh hổ” ở Trung Quốc (KT).

13h50′:

Kỷ niệm 24 năm ngày thành lập DK1 (PLTP).

– Tiếp tục cuộc chiến giữa PetroTimes vs 24h: Dư luận phẫn nộ vì 24h tuyên truyền Biển Đông thành biển ‘Nam Trung Hoa’ (PT). Mời xem lại: Sự ấu trĩ, non kém chính trị của PetroTimes (FB Bùi Việt Hà).

Tín hiệu tích cực trong đàm phán về Biển Đông (DV). – ASEAN ngày càng thống nhất, Campuchia đã biết “sửa sai” ở Biển Đông (GDVN). – Trung Quốc dùng chính COC để ‘tấn công’ ASEAN (SM).

Trung Quốc cần từ bỏ luận điệu ‘rẻ tiền’ và rút vũ khí khỏi Biển Đông (Infonet). – Hai nhà lãnh đạo và hai cô cháu gái (Đào Hiếu). “Dù Hoàng Sa đã mất hẳn từ mấy chục năm trước, còn Trường Sa thì có thể mất dần, dù Trung Quốc cho tàu ngang nhiên ‘tuần tra’ cả ở những vùng biển của ta, ức hiếp và hãm hại ngư dân ta, nhưng lãnh đạo ta vẫn kiên quyết ‘không dùng vũ lực’ trên biển Đông, chủ trương xây dựng ‘lòng tin chiến lược’ với các ‘đối tác chiến lược’, cho thấy ‘tư duy chiến lược’ của lãnh đạo ‘cấp chiến lược’ của ta thật sự ở ‘tầm chiến lược’, vượt hẳn tầm lãnh đạo của mấy ông hàng xóm khác như Phi phiếc, Nhật nhiếc“.

– Phỏng vấn GS Nguyễn Mạnh hùng: Việt Nam: cơ hội và khả năng trước thành quả hội nghị AMM 46 (RFA).

Rosario: Philippines không chấp những tuyên bố của La Viện (GDVN). – Khẩu chiến Trung Quốc-Philippines lại bùng lên (SM).

Tướng Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ không gây thêm “rắc rối” (PT).

Biển Nhật nổi sóng với 3 cuộc tập trận Trung – Nga, Mỹ – Nhật (TT). – Bầy “Sói biển” mạnh mẽ của Nga “át vía” chiến hạm Trung Quốc (ANTĐ).

RƯỢU CHUA VÌ CHÓ DỮ – NƯỚC YẾU VÌ ĐẠI THẦN CHUYÊN QUYỀN (Sơn Thi Thư).

Pháp luật xã nghĩa (DLB). “Các nhà lãnh đạo có biết người dân sau khi chứng kiến những bán án vô lương, những hành động man rợ của đội ngũ thừa hành gọi các ngài là gì không?: Một lũ mọi rợ đang điều hành nước Việt!

Hà Nội: Bốn nhóm vấn đề lên bàn chất vấn (PLTP). – Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7: Xây dựng Đảng, củng cố niềm tin nhân dân (VnM). Củng cố niềm tin bằng cách nào? Hay cách này? Chính quyền huyện Thanh Oai cướp đất cướp nhà Liệt sỹ đã hai năm nay (Xuân VN).

Côn an định nghĩa khủng bố (DV/ DLB). – “Cục ĐT hình sự VKS cần vào cuộc vụ nhảy lầu trụ sở Công an” (GDVN).

Bầu Kiên bị khởi tố thêm tội danh (NLĐ).

Vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình: “Nhóm lợi ích” ngày càng hoạt động tinh vi (DT).

Xử tham nhũng: Sao “treo” nhiều thế? (PLTP).

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân bằng phương thức giải quyết khiếu nại hành chính: Nên bỏ quy định việc giải quyết khiếu nại lần hai (ĐĐK).

Cấm việc cho nhập hộ khẩu để vụ lợi (PLTP).

TP.HCM đề xuất tăng thêm phó chủ tịch UBND các cấp (TT).

Hà Nội tiếp tục kiểm tra, xử lý cán bộ “vô cảm, hách dịch” (VOV).

TP.HCM đề xuất tăng thêm phó chủ tịch UBND các cấp (TT). Bắt dân gồng gánh bao nhiêu chưa quan chức trên lưng lâu nay chưa đủ, tiếp tục tăng để dân nuôi thêm một lũ báo cô?

Thước đo nhân tài không phải là bằng cấp (LĐ).

– Phiếm: Cả đời sống trong mơ (LĐ).

Nắn, bóp, né, vì nhà chủ tịch tỉnh (TP).

Hai cán bộ kiểm lâm tiếp tay cho lâm tặc như thế nào? (DV).

Chuyển đổi bất thành chợ truyền thống thành trung tâm thương mại (TP). – “Hà Nội không được dẹp chợ dân sinh trong 5 -7 năm tới” (VnEco). – Đừng Âu hóa chợ Việt (TP). – Khi những trung tâm thương mại trở thành “xác sống” (SM).

Đàm phán liên Triều phải hoãn lại vì sự cố kỹ thuật (DV).

20h20′:

– Đưa về đất liền 15 ngư dân gặp nạn ở vùng biển Trường Sa (VTV).

– Đạp xe xuyên Việt “vì biển đảo quê hương” (Infonet).

– Việt Nam nối lại tuyến “du ngoạn” đến Trung Quốc qua Biển Đông (PT/TTVN). – Những đối sách của Việt Nam với việc “Trung Quốc leo thang tại Biển Đông”? (PNT/TTVN).

– CNOOC và PetroBroad bắt tay thăm dò dầu khí trên Biển Đông (PT).

– ASEAN phá vỡ kế “chia để trị” của Trung Quốc? (VnM). – Vấn đề Biển Đông: Trung Quốc cũng đã chịu “lắng nghe” tiếng nói chung ASEAN (GDVN/TTVN). – Trung Quốc và động thái mới liên quan đến đàm phán COC (NĐT).

Biển Đông: La Viện bẽ mặt, Trung Quốc được khuyên nên bớt giọng phô trương (Soha).

– Tại sao Trung Quốc thích gây sự với Philippines ở Biển Đông? (GDVN). – Bộ trưởng Quốc phòng Philippines: Tàu Trung Quốc đã rút khỏi bãi cạn Scarborough (PT).

Trung Quốc rời bãi cạn Scarborough, lởn vởn ở Senkaku (PNT).

Trung Quốc muốn được Mỹ bênh vực trong tranh chấp ở Đông Á (Infonet).

– Những cuộc “đổi mới” quan trọng trong lịch sử Việt Nam (3) (KT).

– Lo vỡ túi tiền quốc gia (TBKTSG). – Hà Nội quyết định tiết kiệm chi thường xuyên thêm 10% (HNM).

– Cụ bà tự thiêu tại sân tòa án bị con rể nợ 3 chỉ vàng (TT).

– Bộ TNMT khảo sát tại dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A (LĐ). – Lào Cai: Vỡ đập thủy điện tư nhân, dân kêu cứu (DV).

– Hà Nội tập trung khắc phục tồn tại trong điều hành (CP). – Để Luật Thủ đô đi vào cuộc sống, cần trách nhiệm mỗi người dân (CP).

– Có thể đề xuất Hải Phòng cách chức ngay Giám đốc Sở GTVT (TN).

– Giải cứu động vật quý hiếm trong trang trại của quan chức tỉnh (GDVN).

– Phó CA xã bị tố xúc phạm luật sư (PL&XH).

– Trung Quốc: Huyện phó sở hữu gần 40 căn biệt thự chục tỷ (NĐT).

– Hàn-Triều mở cuộc hội đàm ở Bàn Môn Điếm (ĐV). – Hai miền Triều Tiên đàm phán về khu công nghiệp Kaesong (Tin nóng). – Vì sao Triều Tiên chịu “xuống nước” với Hàn Quốc? (KT).

KINH TẾ

Xử lý nợ xấu bằng nguồn tiền nào? (TBKTSG).

Thành lập Hội đồng Tiền lương quốc gia (QĐND).

Việt Nam trước lựa chọn mô hình giám sát tài chính (VnM). – Vai trò của Công ty Quản lý tài sản VAMC (RFA).

Siết… doanh nghiệp nhà nước! (DĐDN).  – Gói hỗ trợ doanh nghiệp tại Hà Nội bị “ế” nặng (VnEco).  – Đừng để lãi suất cho vay trở nên cứng nhắc! (PL&XH).

Cắt giảm lãi xuất không giúp giải cứu lĩnh vực ngân hàng và nền kinh tế Việt Nam (IBT/ TCPT). – Nới tỷ giá: Được nhiều hơn mất (Công Thương).  – “Vay mượn” USD liên ngân hàng tăng vọt (VnM). – NHNN: Sẽ cung ứng thêm đô la Mỹ khi cần thiết (TBKTSG).   – Chính sách tiền tệ: Giới hạn và điểm dừng (DĐDN).

Mua vàng: Quá nhiều rủi ro (NLĐ).  – Chưa thể gửi vàng cho ngân hàng giữ hộ (TBKTSG).  – Giá vàng ở mức cao, người dân bán nhiều hơn mua (TT).

‘Muốn nộp 7 triệu tiền thuế phải đi 3 lần’ (VNE).

Nông dân ùn ùn bán đất nông nghiệp (TN).  – Doanh nghiệp hại nông dân (NLĐ).  – Biết lỗ, vẫn phải “bám” cây lúa (TQ).  – Nhà máy chậm thu mua, dân trồng mía bức xúc (VNE).

Các thị trường chứng khoán Á châu tăng điểm (VOA).

Mỹ: Thị trường lao động cải thiện, tỉ lệ thất nghiệp không đổi (VOA).

8h45′:

– Kích cầu: Lấy tiền ở đâu, bơm vào chỗ nào (VEF).

Lãi suất hạ, doanh nghiệp vẫn kêu cao (ĐTCK).

Loay hoay giảm đòn bẩy tài chính (ĐTCK).

– Ngân hàng ngưng giữ hộ vàng (TN). – 7 đơn vị trúng thầu 40.000 lượng, vàng tăng lên 38,25 triệu đồng/lượng (DV). – Vàng tiếp tục lội ngược dòng, trên 38 triệu đồng/lượng (TP).

– Ì ạch gói 30.000 tỷ đồng (SGGP). – Sếp Viglacera:Muốn sờ được gói 30.000 tỷ thì phải xem là ai (ĐV). – Ham hố BĐS: Chưa giàu nhanh đã chết sớm (VEF). – Sếp Vina Megastar bị bắt: “Số phận” các dự án BĐS dang dở thế nào? (GDVN). – Nhiều doanh nghiệp địa ốc chậm cấp giấy, giao nền (TN).

– Lâm nạn vì “quên”  quên quản lý giá sàn xuất khẩu (TN).

– Lo giá hàng hóa tăng theo lương (TP).

– Cuộc chiến thương hiệu Việt – Kỳ 6: Dấu chấm hết cho Tribeco (TN).

– Cơ hội mới cho xuất khẩu vào châu Âu (TN). – EU tiếp tục ưu đãi GSP cho doanh nghiệp Việt Nam (PLTP).

Cá ngắc ngoải, lúa rẻ như rau lang (TP). – Cấp bách cứu hạt lúa, con cá (DV).

– Lập quỹ hỗ trợ sản xuất cứu nông dân (PLTP). – Nông dân càng làm càng lỗ:Hậu quả của sai lầm chiến lược (PN Today).

– Tổ chức lại sản xuất ở ĐBSCL (TN). – Gỡ khó cho lúa gạo và thủy sản vùng ĐBSCL (SGGP). – Cấp bách cứu hạt lúa, con cá (DV).

13h50′:

Nợ công Việt Nam: 826,4 USD/người dân (DV). Chuyện nhỏ! Đã có “đảng và nhà nước lo” rồi!

Dùng nguồn tiền nào để xử lý nợ xấu? (VOV). Còn tiền nào ngoài tiền thuế của dân với tiền bán tài nguyên của đất nước? – TS. Lê Xuân Nghĩa: “Không lo biến tướng khi mua nợ xấu” (Infonet). – VAMC đi vào hoạt động, tín dụng vẫn chưa thể tăng nhanh (ĐĐK).

Quỹ tín dụng phát huy vai trò cấp vốn nhỏ tốt hơn ngân hàng (ĐTCK).

Giá vàng thế giới giảm, trong nước tăng nhẹ (TN). – NHNN liên tục bán vàng, giá vẫn tăng (SGGP). – Vàng SJC có dấu hiệu bị làm giá (SM).

Tiếp tục lệch pha (ĐĐK). – Nợ đọng tràn lan trong xây dựng cơ bản Cháy túi vẫn đua nhau khởi công dự án (TP). – Dự án làm 20 năm chưa xong (TT). – Hà Nội: Dân căng biểu ngữ phản đối chủ đầu từ bịt lối đi chung (LĐ).

Chậm bồi thường Vinalines Queen, do đâu? (ĐTCK).

Thép nội kiện thép ngoại phá giá (TT).

“Quốc gia khởi nghiệp”, quyển sách “hớp hồn” CEO Đặng Lê Nguyên Vũ (GDVN). – Bài 1: Cà phê già cỗi và nỗi lo của người nông dân (Tầm nhìn).

Nông dân vẫn khổ… (TN). – Giá lúa chỉ “tăng cho có” (DV).

Nghịch lý ! (DĐDN).

KHÔNG AI NỢ CẢ (Văn Công Hùng).

Làng chài hồi sinh nhờ nuôi cá lồng bè (DV).

Lương tối thiểu tăng; xăng tăng giá: Thị trường vẫn bình yên (ĐĐK).

Hợp tác thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển vượt bậc (PT).

Vết đau của kinh tế Trung Quốc? (TG&VN).

20h20′:

– Giá vàng tăng nhẹ, USD tự do vượt 21.700 đồng (LĐ). – Vàng thế giới giảm, trong nước tăng (TP). – Băn khoăn vàng (TBKTSG). – Khép tuần, vàng tăng 500.000 đồng/lượng (DV).

– Khởi công 3 chung cư thu nhập thấp thuộc gói 30.000 tỷ (CafeF). – Trên 1.500 căn hộ đầu tiên cho người thu nhập thấp (TP). – “Nhà nước “đứng đầu” trong việc lo nhà ở cho người dân!” (Infonet).

– TCM: Phát hành 4,4 triệu cổ phiếu thưởng (CafeF).

– Lại bức xúc chuyện ngô không hạt (TP).

– “Nóng” gian lận thuế trong kinh doanh càphê (LĐ).

– Điêu đứng vì nuôi chồn nhung đen (LĐ).

– Trứng gà 2 lòng đỏ: Hàng hiếm chỉ để biếu (Infonet/LĐ).

VĂN HÓA-THỂ THAO

CHƯƠNG TRÌNH TRIỂN LÃM VÀ HỘI THẢO VỀ BÁO PHONG HÓA NGÀY NAY VÀ TỰ LỰC VĂN ÐOÀN (DĐTK).

– Thiên Sơn: NHÀ THƠ VĂN CAO: CÒN NHỮNG TIẾNG RẠN VỠ (Nguyễn Trọng Tạo).

– Đỗ Trường: BẢO NINH, NGƯỜI LÀM LỄ BỎ MẢ CHO GIAI ĐOẠN THƠ VĂN MINH HỌA (Nguyễn Tường Thụy).

Chuyện chưa kể về nhà văn Nguyễn Đình Thi (GD&TĐ).

– Minh Diện viết về nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý: DƯ ÂM BUỒN (Bùi Văn Bồng). “Một lần,  Hội nhạc sỹ tổ chức sinh nhật anh, ông Phó giám đốc sở Văn hóa thông tin tỉnh Bến Tre mang lên cho mười triệu. Ông ấy không đưa cho anh mà đưa cho ban tổ chức. Sau lễ sinh nhật , ban  tổ chức mới cho anh biết và bảo số tiền đó  đã chi vào lễ sinh nhật hết rồi!

H1Nhà báo Lê Thiệp qua đời (Người Việt). “Ông là một ký giả nổi tiếng ở miền Nam trước 1975 với các bản tin và ký sự rất đặc sắc từ chính trị đến  các vấn đề xã hội, chiến tranh“. – Mời xem lại: Lê Thiệp, con người và nhà báo (Chuacuuthe). – Tính chất nhà văn trong nhà báo Lê Thiệp (Du Tử Lê). – Khi nhà văn Lê Thiệp “nhập vai” Đỗ Lệnh Dũng

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 50) (Nhật Tuấn).

Bến Hải, Thủy Mộ của Vũ Anh Khanh (Người Việt).

Chế giễu bài bác trí tuệ (Vương Trí Nhàn).

Tình, Tiền và chia tay (ĐCV).

Nghệ sĩ Việt phớt lờ di sản? (VNN). – Di sản là bệ đỡ cho nghệ thuật đương đại (ĐBND).  – Nghệ thuật đương đại Việt Nam khó tiếp cận di sản (VOV).

– FB Ngô Thị Kim Cúc: Hãy mang Hồ Gươm khỏi Hà Nội (HDTG).

– Những tư tưởng ảnh hưởng đến văn hóa trang phục cung đình Việt Nam: Kỳ 1: Tư tưởng đế vương (TS).

Nguyễn Thị Hậu – Chuyện về những vòi nước cổ (Dân Luận).

– Nhà viết kịch Lộng Chương: Kịch nói theo phong cách chèo (ĐBND).

Trung tâm tác quyền âm nhạc cố tình hiểu sai Luật? (VNN).

Truyền thông ngày càng tiếp tay cho “văn hóa sợ”? (PT).

Tiếp lửa cho tình yêu sơn mài (ND).

Khát vọng của ‘con chim’ Vành Khuyên làng opera Việt (TQ).

Đừng lên truyền hình dạy giới trẻ… thói vô lễ (ANTĐ).

Những “cú sốc” đằng sau các cuộc thi nhan sắc (DT).

Điều tra người phát tán bộ phim Bụi đời Chợ Lớn (VH).  Hành vi tung phim “Bụi đời Chợ Lớn” lên mạng bị xử lý ra sao? (DV).

Người Mỹ và Lễ Độc Lập July 4 tại Hoa Kỳ (Dân Luận). – Người Mỹ gốc Việt và ngày July 4th (Phi Vũ).

Giáo hoàng John Paul II được phong thánh (VNE).  – Vatican quyết định phong thánh Giáo hoàng Gioan Phao Lồ (VOA).

Kỷ lục thế giới ăn xúc xích (BBC). – “Vua hotdog” Joey Chestnut lại xác lập một kỷ lục mới (TTXVN).

Giải thưởng Phóng viên ảnh 2013 (BBC). – Cuộc sống đời thường của Tokyo qua ống kính của David Filippini (Kichbu).

VỀ HỌ CỦA CÁC CẦU THỦ NHẬP TỊCH (Faxuca).

8h45′:

– Thành cổ Luy Lâu bị xâm hại nghiêm trọng: Giữ lấy thành cổ Luy Lâu (Tin tức).

– Những truyền nhân cuối cùng – Kỳ 12: Người giữ tiếng khèn be “gọi tình” (TN).

– Sự trở lại của văn học lãng mạn (PLTP).

– Phát hiện số lượng lớn sách ngoại ngữ in lậu (TN).

– “Bụi đời Chợ Lớn” bị phát tán (TN).

– Tụt hạng (TN).

13h50′:

Chúng ta không thiếu nhà phê bình chuyên nghiệp (Trần Đình Sử).

Phát hiện sách cổ liên quan thi hào Nguyễn Du (DV).

Mộ cổ về đâu? (DT/PLTP).

 Có chăng mùi hương trong tiếng đàn vĩ cầm Đan Thọ? (Du Tử Lê).

Báu vật xứ kinh kỳ – Bài 2: Tìm ngọc nơi rừng sâu, đáy sông (SGGP).

Địa chỉ định hướng văn hóa Khmer Nam bộ (SGGP).

“Tâm giao” đoạt giải ảnh nghệ thuật du lịch lần thứ 6 (LĐ).

Bắc Ninh: Đầu tư cho phát triển du lịch làng nghề (Công thương).

Có hay không việc NSƯT Kim Tử Long tham gia đánh bạc? (LĐ).

Xa rồi thời của những nhóm nhạc! (PT).

Công chiếu phim ‘Cát nóng’ (TTVH).

Nhà phát hành “Bụi đời Chợ Lớn” gửi đơn kiện, truy tìm kẻ phát tán phim (DV). – Vụ phim “Bụi đời Chợ Lớn” bị phát tán: Nhà sản xuất gửi đơn tố cáo (TN). – Công an vào cuộc vụ “Bụi đời chợ Lớn” bị phát tán (DT). – Vụ phim Bụi đời Chợ Lớn lên mạng: Thanh tra Bộ VH-TT-DL sẽ xử nghiêm (SGGP). – ‘Bụi đời chợ Lớn’ bị rò rỉ, ai được lợi? (TP).

Đừng lẽo đẽo chạy theo đám đông (TP).

Phong nhũ phì đồn (TP).

Dịch vụ truyền hình trả tiền: Không hề dễ ăn! (LĐ).

– Những di chúc bị phản bội (phần 1/9) (PBVH).

Kinh Thánh và Kinh Koran: Cuộc chiến giữa các thánh kinh (Mai Xuân Dũng).

20h20′:

– Ngôi nhà cổ của quan Bát phẩm triều Nguyễn đẹp nhất Việt Nam (PLTP).

– Kỳ bí trấn yểm bằng oan hồn trinh nữ “độc” nhất VN (KT/TTVN).

– ‘Bụi đời Chợ Lớn” bị phát tán, Cục Điện ảnh nói gì? (TN).

Cuộc đời nhiều bi kịch của nữ diễn viên phim “Cuốn theo chiều gió” (DT).

– Cờ vua VN thắng Trung Quốc, kick-boxing bội thu HCV (NLĐ).

– Giá vé trận ĐTVN-Arsenal tăng theo…giá vàng (VNN). – Kiểm soát chéo tránh tiêu cực vé trận Việt Nam – Arsenal (ANTĐ).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Lớp học “Phân tích dữ liệu với phương pháp hiện đại” (Nguyễn Văn Tuấn).

Điểm sàn đại học 2013 sẽ cao? (VNN).  – Điểm sàn có thể không đổi (NLĐ).

Tất cả vì thí sinh (ND).   – Mùa thi và những sĩ tử nghèo (RFA). – Hơn một trăm thí sinh bị đình chỉ thi đợt 1 (VnM).

<H2Khi cổng chính mở cũng là lúc nhiều phụ huynh ngóng chờ con mình nhất. – Theo đuổi giấc mơ đại học cùng con (TN).  – Giấc mơ giảng đường của nữ sinh liệt nửa người (VTC).  – Vất vả về quê (NLĐ).

Học đón lớp 1: Sướng trước khổ sau (CAND).

Giáo viên bàng hoàng khi bị thu hồi tiền làm thêm giờ (CAND).

Sách giáo khoa phổ thông còn nhiều hạn chế (HQ).

Vụ nữ sinh tự tử vì bị ghép ảnh trên facebook: Không ai có tội? (TN).  – Cha mẹ thờ ơ, con tha hóa (NLĐ).

HN thu đất xây trường, 4 năm vẫn bất động (VNN).

Chân đất bước vào lâu đài uy nghi của khoa học (TS).

Michelle Obama: chúng tôi không cho các con gái xem TV (NovoNews/ Kichbu).

– Video: Trao đổi: PGS.TS Trịnh Hồng Sơn – GĐ Trung tâm Điều phôi quốc gia về ghép tạng (VTV).

Việt-Pháp tăng cường hợp tác công nghệ, kể cả công nghệ vũ trụ (VOA).

8h45′:

– Cần đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý giáo dục (HQ).

– Thí sinh hồ hởi vì đề vừa sức (TN).

– Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Điểm sàn khối A sẽ hơn 13 (PLTP).

– Cần tạo cơ chế tuyển thẳng học sinh chuyên vào ĐH (TN).

– Xem xét số học sinh lớp 1 tăng bất thường ở một phường (PLTP).

– Mùa hè của con trẻ – Kỳ 2: Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: “Đừng để các em đánh mất tuổi thơ !” (TN).

– Nơi dạy học trò cách ứng xử (TN).

13h50′:

– Học sinh cần được định hướng khi còn học phổ thông trung học (Hãy dành thời gian).

Kiểu thi đại học lỗi thời (Công lý).

Bộ GD-ĐT chính thức công bố đáp án các môn thi Đại học (VOV). – Giáo viên trường THPT Chu Văn An “mách nước” TS đạt điểm cao môn Văn (GDVN).

GS.TS Phạm Tất Dong: Vào sư phạm là định mệnh (GD&TĐ).

Những phụ huynh lều chõng theo con… (DV). – Con thi trường học, cha thi trường đời… (ĐĐK). – Giàu có như người… Sài Gòn (TN).

Chuyện con trẻ – người lớn giật mình (ANTĐ).

Bồi dưỡng cho giáo viên: Cần nhất yếu tố thiết thực (GD&TĐ).

Xác định địa bàn đối tượng chi trả tiền ăn trưa mẫu giáo (GD&TĐ).

TPHCM dự kiến tăng học phí lên gấp 3 lần trong năm học tới (DT).

Chương trình ‘Xây một ngôi trường tại Miến Điện’ (VOA).

20h20′:

– Hà Nội quyết lấy đất nhà máy rượu, dệt cho giáo dục (PNT).

– Hà Nội: Học phí giáo dục công lập chất lượng cao tối đa 3 triệu/năm (GDVN).

– Ý thức và trách nhiệm (GDTĐ).

– Bộ GD&ĐT lo… bóc nhầm đề thi đại học đợt 2 (TP).

– Bí quyết đạt điểm cao môn Văn (KP).

– PGS. TS Trần Thị Minh Hằng: Tri thức cần được cập nhật thường xuyên (GDTĐ).

Ngôi chùa giúp hàng trăm sĩ tử ăn, ở miễn phí (Infonet).

Trẻ yêu sớm, cô “sốc” nặng (GD&TĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Kỷ luật thích đáng nếu dự báo thiên tai sai (NLĐ).

Hà Giang: Bệnh nhân thứ 2 tử vong do cúm A/H1N1 (TTXVN/PNTP).

Ông chủ xưởng gỗ “địa ngục trần gian” được “thương vay khóc mướn“? (PLVN).

Ly kỳ vụ chiếm đoạt… giấy chứng sinh (TN).

Công nghệ “nuôi” làng nghề (GD&TĐ).

Lạ lùng ấp sinh đôi ở An Giang (KP).

Chân dung “cường hào nông thôn” kiểu mới (CAND).

– NHỮNG TẤM LÒNG VÀNG: Nghèo vẫn làm từ thiện (NLĐ).

Báo động “phong trào” hút shisha (SK&ĐS).

H3 Hai thanh niên tự đốt xe máy trên đường (TN).

Nhếch nhác du lịch núi Cấm (NLĐ). =>

Tỉnh Khánh Hòa yêu cầu điều tra vụ phá rừng phòng hộ (NLĐ).

– Video: Phát hiện và điều trị lác cho trẻ (VTV).

Súp vi cá bị cấm ở California (VOA).

Cảnh sát Ý bủa lưới bắt “hàng lạ”, phát hiện hàng trăm ngàn món từ Trung Quốc (RFI).

Hơn 20 người bị thương trong tai nạn pháo bông ở California (VOA).

8h45′:

– Tàu hàng đâm thủng tàu cá, 6 ngư dân thoát chết (TN).

–  Trả lại hơn 600m² đất cho người dân (SGGP).

– Chủ xưởng gỗ quản lý công nhân bằng… luật rừng (TN).

– Xử lý công ty gas gian lận (TN).

– Xử phạt ô tô không gắn hộp đen (TN). – Nhà cung cấp và doanh nghiệp vận tải ‘bắt tay’ làm hộp đen rởm (PT).

– Quảng Ninh bức xúc vì ‘sa tặc’ (NĐT).

– Bất lực trước “bom xăng” (TN).

– Nhiều cơ sở làm đẹp núp bóng “phòng khám” (DV).

– “Siêu” làm giả vé số trúng thưởng sa lưới (TN).

– Hà Nội kiên quyết dẹp bỏ chợ cóc (VTV).

– Ly kỳ chuyện đào vườn được tượng vàng vô giá (VEF).

– Sạt lở, quốc lộ 4D tại Lai Châu bị ùn tắc nghiêm trọng (HNM).

– Tứ Xuyên lại hứng thiên tai (TN).

13h50′:

Chưa có quy chuẩn ‘gác’ gà thải loại nhập khẩu (TP). – Rắc rối vụ bắt 4 tấn cá tầm ở Lạng Sơn (TP).

2.000 đô la có đem lại sự khác biệt? (DNSG).

Hà Nội: Không dùng trực thăng chữa cháy vì nguy hiểm (Infonet).

Làm trắng da bằng tế bào gốc: Treo dê, bán chó (TT).

‘Công nghệ’ in vé số trúng thưởng chiếm đoạt tiền tỷ (VNE).

20h20′:

– Hà Giang: Tổng thiệt hại do mưa lũ trên 16 tỷ đồng (CAND).

– Vườn QG Cát Tiên sẽ tiếp nhận thêm 10.000ha rừng tự nhiên (TTVN).

– Không để tồn tại vùng cấm trong kinh doanh vận tải (Tin tức).

– Hà Giang: Lợi dụng là bộ đội để lừa chạy việc (Tin tức). – Vụ “Siêu làm giả vé số”: Kẻ lừa đảo từng giả mạo sinh viên để đổi số trúng (TN).

– Kẻ giết người giấu xác dưới giếng là con nạn nhân (VTC). – Tài xế xe ôm bị sát hại dã man giữa đêm (VOV). – TP.HCM: Một ngày hai vụ tai nạn, 4 người thương vong (VTC).

– Nam giới sẽ được “cưới” sớm hơn? (PL&XH).

– Trung Quốc: mặc hở-hang cầm biển, đông người xem và ký (VTC/TTVN).

– Động đất 6,4 độ richter rung chuyển Indonesia (Tin tức).

QUỐC TẾ

Phe ủng hộ Morsi rầm rộ biểu tình, quân đội kêu gọi bình tĩnh (RFI). – Người ủng hộ Tổng thống Morsi biểu tình (VOA). – Lính Ai Cập nổ súng, một người chết (BBC).  – Quân đội Ai Cập nổ súng vào người ủng hộ ông Morsi (TTXVN).  – Quân đội Ai Cập không nổ súng vào người biểu tình? (TTXVN). – Ai Cập: Nguy cơ bạo động trả thù (NLĐ).   – Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp ở hai khu vực (VOV).  – Ai Cập: NSF kêu gọi biểu tình “bảo vệ thành quả” (TTXVN). – Nhóm Huynh đệ Hồi giáo kêu gọi biểu tình chống lại “vụ đảo chánh” (VOA).

Pháp, Tunisia bày tỏ thất vọng về cuộc khủng hoảng ở Ai Cập (VOA). – AU đình chỉ quy chế thành viên của Ai Cập vì vụ đảo chính (VOA). – Liên hiệp Phi châu tạm ngưng tư cách hội viên của Ai Cập (VOA). – Bảy lý do tại sao Nga không phải là Ai Cập (Inosmi/ Kichbu).

Tổng thống Syria cười nhạo phe nổi dậy (VnM).

Francis Fukuyama – Cuộc Cách Mạng của Giai Cấp Trung Lưu (Pacific Chnonicle/ DL).

Tổng thống Pháp cổ vũ Tunisia “quá độ” dân chủ thành công (RFI).

Sinh viên Peru đụng độ với cảnh sát ở thủ đô Lima (VOA).

5H4<= Điệp viên Nga: Anna Chapman. Ảnh AP. – Snowden đồng ý cưới cựu điệp viên Nga (NLĐ).  –  Snowden nhận lời “cầu hôn” của điệp viên Nga Anna hay là nước cờ tị nạn? (VLB). – Nga mất kiên nhẫn với Edward Snowden (TN).  – Bolivia dọa đóng cửa sứ quán Mỹ (VOA). – Có thể có một nhà nước giám sát dân chủ? (pro&contra). – Châu Âu phản ứng trước công tác theo dõi của Hoa Kỳ (VOA).  – Châu Âu muốn cắt quyền tiếp cận thông tin của Mỹ (NLĐ).  – Châu Âu đóng cửa không phận : Châu Mỹ La Tinh phẫn nộ (RFI).  – Nghe trộm thông tin : « Tai mắt » của Pháp không thua gì Mỹ (RFI).

Châu Phi vùng lên chống Trung Quốc : Gabon đọ sức với Sinopec (RFI). “Tâm lý dân tộc này được cho là càng lúc càng mạnh hơn ở châu Phi, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc với chính sách đầu tư ồ ạt vào châu Phi để khai thác tài nguyên thiên nhiên phục vụ cho sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang càng ngày càng bị xem là một thế lực thực dân mới”.

TT Obama sút ‘bóng phát điện’ ghi bàn thắng trên sân Phi châu (VOA).

Cựu tổng thống Sarkozy rút khỏi Hội đồng Bảo hiến (RFI).

Thủ tướng Pakistan đến Bắc Kinh để tăng hợp tác kinh tế (RFI).

Nhân viên cứu trợ bị sát hại ở Dafur (VOA).

Nổ bom tự sát ở Afghanistan, 14 người chết (VOA).

Giao tranh bùng nổ tại Xu-đăng (ND).

Nam Phi phủ nhận tin ông Mandela đang trong tình trạng thực vật (VOA).

8h45′:

– Phiến quân Syria họp bầu lãnh đạo mới, Mỹ viện trợ tên lửa chống tăng (GDVN). – Tổng thống Syria ngạo nghễ tung đòn truyền thông (VnM).

– Binh sĩ Ai Cập bắn chết 3 người biểu tình (TN). – Cairo chìm trong căng thẳng (PLTP). – Ai Cập bên bờ vực nội chiến (SGGP). – Ai Cập bước vào giai đoạn nguy hiểm (TP). – Ai Cập: Đụng độ giữa 2 phe biểu tình trên toàn quốc (TTXVN). – “Quân đội Ai Cập sẽ can thiệp vào các cuộc đụng độ” (TTXVN). – Ai Cập: Vì sao “Hoa Nhài” sớm nở tối tàn? (Infonet).

– Iraq: Đánh bom ở Baghdad làm 15 người thiệt mạng (TTXVN).

– Anh em Hồi giáo lập ra “Hội đồng chiến tranh” Sinai (TTXVN).

– Mỹ tăng cường lực lượng vùng Vịnh (TN).

– Venezuela lần đầu tiên có nữ bộ trưởng quốc phòng (TTXVN).

– Bolivia dọa đóng cửa Đại sứ quán Mỹ  (TN).

Tình báo Mỹ và bài học Edward Snowden (PT).

– Tình báo Pháp cũng theo dõi toàn diện (TN). – Pháp cũng có mạng lưới do thám giống Mỹ (SGGP).

– Nam Phi bác tin ông Mandela sống thực vật (TN).

– Nga bắt 17 người Trung Quốc sử dụng chất gây ung thư để trồng rau (SGGP). – Nga: 37.000 cảnh sát bảo vệ Đại hội Olympic Sochi (TTXVN).

– Trung Quốc kết án 12 người biểu tình chống Nhật (PLTP).

13h50′:

Những người ủng hộ và phản đối ông Morsi giao tranh ở Cairo (VOA).  – Đụng độ tại Cairo giữa binh sĩ và những người ủng hộ ông Morsi (VOA).  – Ở trong lòng Ai Cập giữa cơn biến động (TT). – Tổng thư ký LHQ kêu gọi quân đội Ai Cập bảo vệ người biểu tình (GDVN). – Morsi đổ, Trung Quốc đau (CafeF). – Anh em Hồi giáo thề hy sinh để phục chức cho Morsi (TTXVN).

Phiến quân Syria suốt đêm bầu lãnh đạo, Mỹ bơm tên lửa (ĐV).

Iran sẵn sàng trang bị vũ khí cho quân đội Lebanon (ANTĐ).

Hệ thống đánh chặn tên lửa chủ chốt của Mỹ thất bại lần 3 (VOV).

Nga muốn đuổi Snowden (TT). – Venezuela chấp nhận cho Edward Snowden tị nạn (TN).

Trung Quốc và Ấn Độ thảo luận về vấn đề biên giới (TTXVN).

Năng lượng ở Trung Đông: Nguồn gốc gây bất hòa (LĐ).

20h20′:

– Bị quân Assad vây khốn tại Homs, phiến quân Syria cầu viện khẩn cấp (GDVN).

– Vì sao chính quyền dân sự ở Ai Cập chết yểu sau 1 năm? (VOV). – Nhóm Hồi giáo mới ở Ai Cập dọa trả thù (Tin tức). – “Nền kinh tế Ai Cập chỉ còn tồn tại trong sáu tháng” (TTXVN).

– Trung Quốc xử kẻ côn đồ biểu tình kháng Nhật 10 năm tù (TN). – Báo động: Trung Quốc đã sẵn sàng cho cuộc chiến lớn (NĐT).

– Ấn Độ và Trung Quốc tăng cường xây dựng lòng tin (TTXVN).

– Tổng thống Putin được bầu là người độc thân hấp dẫn nhất (TN). – Nga biên chế thêm 3 tàu ngầm tấn công hạt nhân (ANTĐ). – Tổng thống Nga Putin yêu cầu cải tổ các bộ sức mạnh (TTXVN).

– Cuộc săn lùng Snowden ở sân bay Nga (TTXVN).

– Mỹ cần tránh lặp lại sai lầm trong quá khứ tại Ai Cập (VOV). – Hệ thống phòng thủ Mỹ không chặn được tên lửa (KP).

– Huyền thoại Nelson Mandela và cơn địa chấn châu Phi (VTC).

* RFA: + Sáng 05-07-2013; + Tối 05-07-2013

* RFI: 05-07-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 05/07/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 05/07/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 05/07/2013; + Tài chính tiêu dùng – 05/07/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 05/07/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 05/07/2013; + 360 độ Thể thao – 05/07/2013; + 7 ngày công nghệ – 05/07/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 05/07/2013; + Cuộc sống thường ngày – 05/07/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 05/07/2013; + Thời tiết du lịch – 05/07/2013; + Thời sự 12h – 05/07/2013; + Thời sự 19h – 05/07/2013.

112 bình luận trước “Tin thứ Bảy, 06-07-2013”

 1. […] Basam 6/7/2013 […]

 2. […] BÁO BA SÀM      Tin thứ Bảy, 06-07-2013 Posted by adminbasam on July 6th, 2013  | 110 Comments   […]

 3. Ẩn danh said

  Tớ tem

 4. Thành said

  Sang năm tới Hoàng Sa

 5. Ẩn danh said

  Tôi thấy lúc trước các còm sỹ trên diễn đàn rất nhậy bén, nhưng hôm nay @Hai Lúa với còm lúc 8:00 đã lộ rõ ý đồ định hướng mồn một như vậy mà chẳng thấy ai lên tiếng phản bác. Hay cá mè một lứa?

  • Ẩn danh said

   Tôi vào đây một mình và coi thử mình có đóng góp gì không, chứ không phải đi cãi lộn, hay là ” tám” hay là tranh dành cái gì . Tình hình Việt Nam thật rắc rối, nên không có thì giờ dành giật chuyện làm của Anh Ba 🙂

 6. Hai Lúa said

  Bài viết này điểm hôm qua nhưng bữa nay mới còm đây. Đó là cái vụ tăng chiều cao người Việt Nam trong đề án 60 nghìn tỉ đồng. Đúng là cái bọn đầu đất, mọi rợ, chẳng biết ất giáp gì nhưng chỉ thích chém gió. Cứ dùng câu chữ như vầy “đề án tăng thể lực cho người Việt qua chương trình xóa đói giảm nghèo” coi bộ dễ nghe hơn.
  Ừ mà thiên đường thì làm gì có ngheò đói nhỉ?

  Xét về lý luận và cả khả năng thực hiện đề án về mặt khoa học đều không khả thi.
  – Thứ nhất, họ đề ra chỉ tiêu mà cả thế giới chưa nước nào đạt được. Trong đó mục tiêu của đề án đề ra đến năm 2020, chỉ trong vòng 7 năm, chiều cao của nữ giới phải tăng đến 3 cm, đối với nam thì 3.3 cm trong khi ở những nước như Mỹ, Hà Lan (người dân có chiều cao nhất thế giới) sau 10 năm chiều cao chỉ tăng 1 cm đến 1.5 cm. Láng giêng như Nhật bản từ 1950-1990, họ tăng chiều cao chỉ có 4cm.
  NHiều người đồn đại người Nhật cho lai giống, cho các cô gái đẹp lấy người nước ngoài, đó là chuyện phiếm. Dân Nhật là dân tộc xét về mức đô thuần chuẩn là cao hàng đầu thế giới, họ chỉ có dân tộc Nhật chứ không có tới 54 dân tộc anh em như VN. Một nhóm người vùng Okinawa là dân tộc khác tuy nhiên họ lại ổn định ở vùng đó, ít di dân vào trong 4 đảo lớn. Các cô gái Nhật nếu lấy người nước ngoài thì thường họ ở luôn nước ngoài.
  – Thứ hai, xét về mặt di truyền, rất nhiều công bố đã nghiên cứu và cho thấy khoảng 8-10% số gen của người trong tổng số gen có quy định hay ảnh hưởng một mức độ khác nhau tới xương (liên quan tới chiều cao), vị chi 10% x 23 nghìn gen cũng sấp xỉ khoảng 2,3 nghìn gen có ảnh hưởng tới xương. Tính trạng chiều cao là tính trạng về số lương, chịu sự kiểm soát rất nhiều gen và ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường (dinh dưỡng).
  Thà cứ nói xoá đói giảm nghèo thì nó dễ nghe hơn. Đã no đâu, đã hết nghèo đâu mà đòi ưu việt, tăng chiều cao, cải thiện giống nòi?
  -Thứ ba, trong các tính trạng về nhân chủng học, về hình thể, chưa có ai nói chiều cao có liên quan tới sự thông minh, liên quan tới khả năng chịu đựng, vượt trội đạt thành tích (đôi khi còn ngược lại). Chỉ một số ít môn thể thao thì chiều cao co ưu thế, còn lại đa số thì nó đòi hỏi về sức bền. Nếu chọn giữa chiều cao và sức đề kháng thì có lẽ chiều cao sẽ bị loại. Chẳng ai nói cao sẽ có sức khỏe tốt cả. Những người cao cũng hay bị khớp.
  Hơn nữa, môt quan sát cá nhân mà Lúa thấy là người nhỏ con, lùn lùn thì sống lâu hơn, thường người cao họ hành động/ra quyết định chậm hơn người lùn (có thể do xung thần kinh phải vận hành và có quãng đường dài hơn chăng?) một số nhà chính trị kiệt xuất, cầu thủ cũng lùn tịt thôi như Napoleon, Maradona, Hitler,Le Nin…ở Việt Nam mình thì tướng Giáp hay ông Đồng thì cũng có một mẩu lùn tịt….
  Con gái Nhật chọn chồng theo ba tiêu chuẩn
  – Kyuryou ga Takai (lương cao)
  – Gakureki ga Takai (học vị cao)
  – Se ga Takai (người cao)
  Thì tiêu chuẩn cao xếp thứ ba.

  • Ẩn danh said

   Thì cũng phải nghĩ ra Dự án, hay đề án mới lấy được tiền từ ngân sách chứ!
   Trong các loại “chạy” thì có “chạy dự án” là vì thế.

  • Bui Van Dung said

   Chị Hai biết nhiều, viết hay. Kính nể!

   • Hải said

    Cô Hai ( Lúa) cũng nên thông cảm với họ, giai đoạn sau nầy có vẻ họ thấy xấu hỗ nên bất cứ chủ trương nào người ta cũng thêm cái…tầm nhìn tới năm 20. 30. 50 v.v… vì biết không ai nhìn tới được, còn trước mắt nhìn thấy được là…xèng, cứ phác họa, phác thảo,dự án là thấy có xèng rũng rỉnh không sướng sao cô Hai? Vậy thì tội gì mà hổng chém gió cho nó thêm phần trí tuệ nhể.

  • Ẩn danh said

   Bác Hai lúa nhặt nhạnh ở đâu ra vậy? Có vài điểm sai.
   1-Gakureiki: Là thành tích học tập, giống như report card hay thành tích biểu, gakureiki cao, chưa chắc đã có học vị cao.
   2-Sei ga takai, chỉ người có vóc dáng, chiều cao. Không ai nói Se ga takai cả.
   Vài góp ý, bác Hai Lúa kiểm tra lại.

   • Hai Lúa said

    Hehehe, chào bác nặc danh
    Lúa tui chẳng nhặt ở đâu mà có dịp làm quen và hỏi luôn mấy cô gái Nhật đó bác ạ.
    1. Họ đo khả năng học hành. chỉ số IQ/EQ qua kết quả học tập, vì thế có thể họ chọn người học giỏi thay vì học cao chăng?
    Còn sự sắc sảo thông minh, lanh lợi thì đo bằng lương. Lương sẽ tăng không giống nhau tùy thành tích của từng cá nhân và sau khoảng 10 năm đi làm thì giữa hai người cùng bằng cấp, cùng xin vào làm trong một thời điểm sẽ khác nhau khá xa nếu khả năng của họ khác nhau đó bác.
    2. Sei ga takai mới đúng, do tui đánh máy thiếu chữ i (đọc là ei thành ê kéo dài)

    Cảm ơn thông tin của bác.

  • Dự ớn said

   Xin lối Lúa nhá, dự án đã được phê duyệt, Tiền đã được chi.
   Chấp nhá !
   Sai đấy, làm gì được nhau !

 7. Ẩn danh said

  TIỀN THỜI VIỆT NAM CỘNG HÒA
  Những người sinh ra ở miền Bắc phần lớn không biết đến đồng tiền dưới thời VNCH. Sưu tầm trên Internet ta thấy, dưới thời VNCH bên cạnh một số đồng tiền in các danh thắng của đất nước, ta còn thấy có in hình các anh hùng dân tộc như Trần Hưng Đạo, Quang Trung-Nguyễn Huệ, đặc biệt còn có cả Tả quân Lê Văn Duyệt.
  Trong khi đồng tiền ở miền Bắc chỉ có mỗi cụ Hồ. Không có lẽ các vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, Quang Trung-Nguyễn Huệ, không xứng đáng bằng cụ Hồ?
  Đất nước loạn lạc là phải rồi.
  Sau đây là Bách khoa toàn thư mở Wikipedia nói về Đồng (tiền Việt Nam Cộng hòa)
  http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%93ng_(ti%E1%BB%81n_Vi%E1%BB%87t_Nam_C%E1%BB%99ng_h%C3%B2a)

 8. Hoa Cải said

  Đọc “Châu Phi vùng lên chống Trung Quốc: Gabon đọ sức với Sinopec”. Trong đó người ta nói: Trung Quốc đang càng ngày càng bị xem là một thế lực thực dân mới”. Chỗ này không phải quá lời. Xưa nay, nước Mỹ đến đâu, làm việc gì, họ không khi nào quên giương khẩu hiệu đồng thời hành động: “Mọi người đều sinh ra bình đẳng”. Quyền tự do của mỗi con người được đặt lên hàng đầu. Ai vi phạm quyền này đều không được hoan nghênh. Có lẽ vì vậy, nước Mỹ mới như ngày hôm nay, ai cũng muốn đến, được đến thì hổng hồi hương.
  Nhớ hồi “bình thường hóa” 1995, thời Bill Clinton. Phía Mỹ có một yêu cầu: xin nhận hết những công dân dân tộc VN bị nhà nước VNCS cầm tù vì tội “Nhóm xét lại chống đảng” và sau đó bỏ rơi đầu đường, xó chợ, đưa về làm công dân Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Vụ mặc cả êm thấm. Vũ Thư Hiên (Đêm giữa ban ngày) cùng những người “cùng khổ” hiện đang sống tại Mỹ là nhờ vụ “bình thường hóa”. Trên thế giới này có mấy Chính phủ hành động như Hoa Kỳ?
  Trung Quốc cho thấy không có được như Mỹ, chưa nói là ngược lại. Họ một mực vì lợi ích trên hết. Khẩu hiệu họ giương lên: Ổn định chính trị, cùng hợp tác, cùng khai thác. Dù thứ chính trị đó có thắt họng bao nhiêu thường dân cũng đều ổn định. Việc cần thiết phải làm là trích phần lợi vỗ béo quan quyền bản xứ. Tham vọng và tham thực như vậy, thì đây cũng là một trong những nguyên nhân xé tan xác đảng CSTQ là có thật. Chính chủ nghĩa tư bản TQ sẽ làm tan rã đảng CSTQ. Ai tin đảng CSTQ sẽ tồn tại lâu dài sẽ bị hớ hoặc việt vị cho mà coi. Nhất là đám Nhà sản VN.

 9. Ẩn danh said

  Tháng 9 tới, 2 tàu ngầm “Hà Nội” và “TP HCM” về Việt Nam
  http://nld.com.vn/20130706060653940p0c1002/thang-9-toi-2-tau-ngam-ha-noi-va-tp-hcm-ve-viet-nam.htm

  Việc lấy tên hai thành phố lớn để đặt tên cho hai chiếc tàu ngầm đầu tiên của nước nhà có vẻ không phù hợp lắm. Đọc các comments trong bài viết trên ta thấy có nhiều bất cập, chẳng hạn:
  Quang101
  06/07/2013 09:29
  @ Râu Rầu: đồng ý với bác 1 nữa về việc đặt tên. Nhưng theo tôi cũng không nên lấy Hà Nội, TP.HCM để đặt tên, đặc biệt là Hà Nội. Lý do là Hà Nội mang tính biểu tượng của VN, nói Hà Nội là nói Việt Nam. Tàu mang tên Hà Nội khi tham chiến sẽ gặp nhiều nguy cơ hơn vì địch sẽ tập trung đánh cho bằng được để các phương tiện truyền thông của chúng được dịp tuyên truyền đã đánh chìm biểu tượng của VN. Trong tham chiến (nhất là chúng ta đang ở thế yếu) thì việc thất bại của 1 chiến hạm là bình thường, nhưng nếu là chiến hạm Hà Nội thì chắc chắn ảnh hưởng tâm lý.

  Nếu vì lý do tế nhị, không lấy tên các anh hùng dân tộc chống phương Bắc, như: Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung…, thì Việt Nam thiếu gì địa danh mà cứ phải lấy tên của hai thành phố lớn nói trên? Chẳng hạn, có thể lấy với các tên: Bạch Đằng, Đống Đa, Hàm Tử, Chương Dương…

  • Hoa Cải said

   Hai tàu ngầm ấy từ tiền thuế của dân và tài nguyên quốc gia mà có, nhưng nó lại mang sứ mệnh đặc thù XHCN, chứ không trọn vẹn gánh lấy trọng trách và niềm tự hào quốc gia, dân tộc. Nó là của đảng, vì QĐ trước và trên hết phải tuyệt đối trung thành với đảng. Để rạng rỡ tinh thần đó, nên đặt cho hai tàu hai cái tên không thể đánh chìm: Chiếc 1: Mao Trạch Đông; chiếc 2: Hồ Chí Minh.
   Theo hướng khác, hướng quốc gia, dân tộc, thì đề nghị đặt tên cho hai tàu như sau: Chiếc 1: Hoàng Sa – Ngụy Văn Thà; chiếc 2: Trường Sa – Gacma – 14-3-1988.

   • Ẩn danh said

    Dân tộc ta, đất nước ta đang đối mặt với nguy cơ diệt vong là một sự thực không thể chối cãi.

    Bên ngoài, Trung cộng hung hăng đe dọa, dã tâm của chúng đã bộc lộ rõ, chúng đang chực chờ thời điểm thuận tiện là nuốt chửng đất nước ta.
    Còn bên trong, bọn cộng sản đã hiện nguyên hình là một lũ bán nước, bọn chúng đang thực sự nối giáo cho giặc, bọn chúng đã công khai thách thức tình yêu quê hương đất nước của dân tộc ta.

    Đất nước ta, dân tộc ta vốn ưa sự hiếu hòa, nhưng nếu lịch sử đã chọn mặt gởi vàng thì dân tộc ta, đất nước ta chắc chắn sẽ làm được.

    Tại sao?
    Dân số chúng ta không nhỏ, số người Việt định cư ở các nước phát triển là không ít. Đất nước ta chưa giàu nhưng sức chiến đấu của đất nước ta là không tầm thường, điều kiện địa hình và truyền thống lịch sử luôn bảo trợ vững chắc cho chúng ta.
    Bọn bành trướng và lũ bán nước đã ở thế cô độc, bọn chúng sẽ chết khi bị cô lập.

    Tinh thần yêu nước của chúng ta là chính nghĩa, đánh đuổi bọn cộng sản là chính nghĩa. Do đó, chỉ cần ra lời hiệu triệu và phất cao ngọn cờ thì lập tức sẽ có muôn triệu người hưởng ứng.

   • Mèo Con said

    Ý “thứ nhất” bác HC hay không chịu được.
    Đặt tên 2 bác Mao và Hồ để hai bác “đi phố” cho nó oách và “đúng nguyện vọng của toàn dân” (dân của nước TQ trong đó có tỉnh Quảng Nam các bác nhá)
    Điều nay thể hiện rõ nhất 1 trong 4 tốt : Lý tưởng tương thông.
    TB:
    Nhớ chuyện mua 2 cụ Đinh và cụ Lý về để “tuần tra chung” với Tàu ..mà cứ tức anh ách.

  • nói thật said

   Lo hão !
   Mua chưng lòe chơi vui và kiếm huê hồng thôi. Đánh đấm cái đék gì. Chúng nó chỉ lo sự tồn vong cảu chế độ lấy ĐÉO đau mà đánh ai.

 10. Hai Lúa said

  Nhìn xem cái danh sách “20 tù nhân dự bị” mà nhà cầm quyền VN đã đánh động tới họ thông qua trang Nguyễn Trọng Tạo mà Lúa tui có một vài suy nghĩ như sau:
  – Con số là 20 chứ không phải 15 hay 30, có thể đó là một con số “đẹp” vừa đủ để khống chế phong trào dân chủ, vừa đủ để tạo ta một chuyển biến theo họ mong muốn mà cũng không làm ảnh hưởng quá lớn tới bộ mặt của chính quyền VN với cộng đồng quốc tế, nhất là chính quyền VN liên tục nhận những phản ứng gay gắt, chỉ trích và dự thảo về đạo luật nhân quyền VN 2013.
  – Trong danh sách trên, thành phần, mức độ sắc sảo, lý luận tương đối “đủ gia vị” để làm một cái lầu thập cẩm cho bữa tiệc. ABS thì quản trang thảo luận lớn nhất, JB NH Vinh thì vừa quá sắc sảo trong viết lách, vừa là ngọn lửa đại diện cho công giáo, Bọ Lập thì là trang đưa tin lại những bài chọn lọc của lề dân, ….nói chung mỗi người một vẻ nhuưng đầu là những lá cờ đầu của phong trào. Có điều Lúa phát hiện ra hai điềm thú vị sau: tuyệt đại đa số không có danh sách những người đã bị tù rồi hết hạn phải ra tù, như Luật sư Nguyễn Văn Đài, Bs Phạm Hồng Sơn (gần đây Bs Sơn viết bài chẳng có ai lăn tăn nữa, bài viết ngày càng hay, càng sắc sảo, hehehe), nhà báo tự do cũng đã từng bị tạm giam gần nửa năm Phạm Chí Dũng,….Có khi nào đây là những khúc xương sau khi đã “gọt sạch” không còn tí nào để gặm hay khó gặm nữa, nên họ cho ra rìa? Mặc dù Lúa đánh giá họ còn nguy hiểm không kém thậm chí có sự sắc sảo và khôn khéo trong những động thái đấu tranh? Thứ hai là hoàn toàn không hề có danh sách những bác trí thức tương đối lớn tuổi, các cụ thuộc diện công thần như bác Phạm Toàn, Huệ Chi, Tướng NT Vĩnh, cụ Dương Danh Dy…..dù họ có vai trò vô cùng lớn/viết bài, hành động có tác dụngcực kỳ lớn lao? Cái gì ở đây buộc họ phải kiêng nể/né tránh?

  Và tuyệt đại đa số, không hề có một tên tuổi nào ở hải ngoại, có tiếng nói với cộng đồng quốc tế và có quá trình đấu tranh không mệt mỏi cho phong trào dân chủ ở VN?

  Vậy thì TẦNG LỚP LÃNH ĐẠO/ THỦ LĨNH CỦA CHÚNG TA đã lộ diện ra rồi còn gì ?

  Mà cũng vui, Mẹ Nấm thì đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, vị câu lưu khi phát tờ tuyên ngôn nhân quyền mà họ có biết đó là vi phạm pháp luật, sai luật hôn nhân gia đình, sai phạm trong luật bảo vệ bà mẹ và trẻ em. Phụ nữ đang mang thai/nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuỏi được miễn thực hiện các hình thức giam giữ, được giảm án tù, được thi hành án sau khi con đả hơn 36 tháng tuổi……Thế mà cũng nằm trong danh sách, vui thật. VN có hàng loạt vu án buôn lậu ma túy, ở torng tù họ “thụ tinh qua ống thông gió” để có thai và thoát án tử…..Qua đây mới thấy trình độ về y học của VN tiến bộ vượt bậc, thế giới chỉ có thụ tinh trong ống nghiệm, còn nhà tù ở VN đã thụ tinh qua ống thông gió.

  Ừa, mà sao Lúa tui không có trong danh sách nhỉ? Mèn đéc ơi, tui thấy tui viết cũng được lắm mà?

  • Hồng Cali said

   Chị Lúa viết hay quá. Em ủng hộ chị.
   Chị nói bác Tạo gọi Bộ 4T bổ sung thêm blog của chị. Người yêu nước như chị không bị bắt thật là thiếu sót. Chị Lúa muôn năm.

   • Hai Lúa said

    Đùa cho vui đó bác, chớ mà cứ mấy cái blog loe ngoe như Hai Lúa, có mà họ không đủ công an và nhà tù để giam đâu. So về “đẳng cấp” và mức độ “tấn công” thì Hai Lúa còn xếp sau các blog/Facebook như chị Phương Bích, của Từ Anh Tú, của bác Hoàng Cường,….
    Tại Lúa mắc cười vụ này nè, hôm trước có vài thư hỏi thăm đại để là “Hai Lúa sợ rồi sao, chém gió trên ABS dữ lắm mà, bây giờ cũng sợ bị hốt hả?”. Lúa tui đã nói sau cái bài “Vai trò đáng sợ của còm sỹ trong tiến trình dân chủ” là sẽ còm, không viết nữa cho nó sung gà.
    Rồi thì là có vài bác í, viết thư tâm sự mùi mẫn lắm, gửi cho mình thư từ, kèm theo file, bảo rất “yêu quý” Hai Lúa muốn gửi bài để Lúa post, mà bài về đơn từ thưa kiện cũng có, rồi bài viết cũng có.
    Lúa tui cảm ơn và giải thích rằng không nhận bài của độc giả, chỉ thích thì viết tùm bậy tùm bạ để đọc cho vui, dứt khoát là không dính tới chính trị chính em gì hết. Lúa còn chỉ mấy cái trang chuyên đăng chuyện của dân oan, chuyên nhận bài viết cho họ. Thế mà họ cứ năn nỉ,gửi thư lại rồi bảo “thế Hai Lúa đã đọc chưa?” Kekekeke, chỉ cần nhấp chuột vào là máy báo liền, virus một ổ. Chắc họ “vô tình” nhiễm thôi. Đành nhận lỗi với các bác í vậy.

    Lúa tui yêu nước cái khỉ khô gì, yêu cái thân mình thì có vì bị oan ức, bị trù dập, thấy công an đánh dân, bọn chóp bu lừa đảo ăn cướp tiền dân qua tham nhũng,… nên tui nghĩ phải công bằng dân chủ thì mình mới sướng. Vâỵ thôi. Đấu tranh thực ra là cho bản thân mình và gia đình mình đầu tiên. Tui sẽ còn im lặng, còn hèn, nhưng rất may là tai ương nó ụp xuống đầu mình, chứng kiến sự dối trá, khốn nạn lên ngôi, nên mới lên tiếng đó bác ạ. Yêu nước ư, nghe xa vời quá.

    • Ẩn danh said

     Ăn nói lung cà lrng củng, câu sau chửi câu trước.Giống định hướng dư luận: yêu nước, đấu tranh dân chủ chẳng qua cho bản thân. Cái này thì đáng gọi là DLV chứ chẳng còn từ nào khác đúng hơn. Tội nghiệp bác Tung Dao, mắc mưu choc ngoáy của tay Dư lợn viên Hai Lúa này.

     • Fan của Ts. CHHV said

      Lạc nhịp điệu rồi tay DLV nặc danh kia ơi.
      Về mà dỗ dành nhau đi nhé, cái trò mèo mà đòi vào đây lừa các còm sỹ ư?

      Loài […] DLV, dù được nuôi cho ăn bằng cao lương mỹ vị thì vẫn là loài […] và chỉ biết nghe theo lệnh chủ, không có óc tư duy để nhận biết lẽ phải đạo lý đâu.

     • Hai Lúa said

      Tui sẽ chửi bọn khốn kiếp DLV giúp bác nhé:
      Hỡi bọn khốn kiếp dư lợn viên kia, chúng mày là những kẻ khốn nạn nhất trong những kẻ khốn nạn, chúng mà là tội đồ của dân tộc này, nhân dân sẽ có ngày xử tội chúng mày. Được chưa bác?

      Tiếc thật, thế mà có nhiều bác tin tôi, còn viết thư ủng hộ tôi vì đã lật mặt nhiều dư luận viên của diễn đàn nữa đấy.
      Bác thấy tội nghiệp họ thì về mà khóc thương họ đi.

      Tặng bác câu này “gái đĩ hay già mồm” vừa ăn cắp vừa la làng

   • Lương Tâm said

    Gạo đem vào giã bao đau đớn
    Gạo giã xong rồi trắng tợ bông
    Sống ở trên đời người cũng vậy
    Gian nan rèn luyện mới thành công!

    Cuộc cách mạng của chúng ta là cuộc cách mạng dân quyền, nên sau khi cách mạng thành công thì lực lượng điều hành đất nước sẽ được lựa chọn thông qua bầu cử tự do và dân chủ. Nhiệm vụ của chúng ta chỉ là dẹp loạn cộng sản và nếu có sự can thiệp của Trung cộng thì quét dọn chúng luôn. Nếu thực sự cần, thì chúng ta sẽ tiếp tục duy trì ở mức độ đảng phái như các đảng phái cùng hoạt động. Chính vì lẽ đó, người có thể làm thủ lĩnh của chúng ta là rất nhiều, đó chính nỗi sợ hãi thực sự của bọn cộng sản cầm quyền.

 11. Hà Huy said

  Ở Hoa Kỳ , khi xuất hiện người tài ở các lĩnh vực , đặc biệt là về khoa học , kinh tế , chính trị ,… thì có hẳn một ngành chuyên nghiên cứu , tiếp cận , ” mua chuộc ” , động viên , xử dụng và lôi kéo người tài vào làm việc ở Hợp chủng Quốc . Họ được đặc biệt ưu đãi về mọi mặt để nghiên cứu , áp dụng sáng kiến làm lợi cho nước Mỹ và Dân Tộc họ . Còn ở Việt Nam thì người tài phải co lại , hạn chế biểu hiện tài năng , và đặc biệt trong cơ quan , đoàn thể thì cái tài không được vượt mặt lãnh đạo . Ai không chịu được cảnh lãnh đạo học hành kém cỏi lại chỉ đạo những trí thức thực thụ thì người tài lần lượt bỏ nước ra đi . Lấy đâu tìm ra người tài trên mảnh đất o ép này !

 12. binhloanvien said

  ‘Chúng mày ăn cháo đá bát! Tao là nhân dân, tao sẽ trừng trị mày!’ Xin thông báo để các anh biết“.

  Phải chăng ý của tên Dư lợn viên/Khủng bố viên này là các vị trí thức vô ơn với đảng cộng sản?

  Cứ cho là đúng đi, nếu vậy thử hỏi cách mạng tháng 8, 2 cuộc kháng chiến là công của rất nhiều người trong đó có đảng cs, nhưng đảng tự nhận của mình và dựa vào có đó chiếm quyền thống trị, vậy đảng cộng sản là loại gì.

  Mà cũng lạ, thư của các vị nhân sĩ gửi cho QH, thì có một người tên là Hùng, giọng miền Trung (Nghệ An?) gọi đến chửi bới thô bỉ hạ cấp, hay đó chính là đ/c H… “hói”?!

  • Ẩn danh said

   “Chúng mày ăn cháo đá bát” – đấy là câu nói của những kẻ chưa từng làm ra hột thóc nào, những kẻ được đảng sai khiến, trả công bằng những hạt thóc thu được của người nông dân lam lũ, bằng công sức của những người lao động khác nai lưng đóng thuế…
   Những kẻ đó tưởng những thứ họ được hưởng là của đảng! Họ cam tâm làm tay sai cho chế độ bất công, cái “công tác” được họ gọi là “định hướng dư luận” – không nhằm mục đích gì khác là lừa dối nhân dân để được ngồi mát ăn bát vàng.
   Bát “cháo” mà các đồng chí DLV đang vục đầu vào ăn – là mồ hôi nước mắt của NHÂN DÂN, không phải của ĐẢNG đâu các đồng chí ạ.

 13. Trangia said

  ABS đã điểm và tô mầu một bài báo “lạ” trên báo chính thống “TIA SÁNG)với trích dẫn rất đẹp: – Đạo luật và Đạo lý (Tia Sáng). “Đọc văn bản luật giấy trắng mực đen rồi nhưng hiểu luật thế nào, giải thích thế nào… thì không được phép, nếu không có văn bản dưới luật của bên thực thi luật ban hành… Chưa nói đến việc thực thi hay không, thực thi thế nào, có đúng luật hay không là hoàn toàn tùy thuộc vào bên thực thi luật, cho thế nào dân được thế ấy. Chẳng hạn đã có phán quyết về việc người dân phạm ‘tội lợi dụng sơ hở của pháp luật để…’. Rõ ràng phải xử người tạo ra sơ hở của pháp luật, sao lại xử người sử dụng nó!”
  Bài này ngắn nhưng rất hay, luận cứ sâu sắc,thời sự, rất thuyết phục cả hai lề, tôi lôi về đăng ngay trên trang nhà :
  http://trangiapho.blogspot.com/2013/07/ao-luat-va-ao-ly.html
  Nhưng trang của tôi chỉ thuộc loại xóm núi hẻo lánh, đề nghi ABS cho đăng nguyên văn lên “trang quốc tế” này cho bà con được dịp đàm đạo chơi !

 14. con đồ nhà nước said

  “Sáng nay tôi nhận được nhiều cú điện thoại của cùng một người vào máy cố định của nhà tôi, với lời lẽ đe dọa rất láo xược về bản góp ý kiến tiếp về HP và v/đ đất đai. Người gọi điện thoại tự xưng tên là Hùng, tôi yêu cầu anh ta cho số điện thoại, nói rõ họ tên, nhưng anh ta chửi rất mất dậy rồi giập máy với lời đe dọa, giọng miền Nam hay miền Trung gì đó: ‘Chúng mày ăn cháo đá bát! Tao là nhân dân, tao sẽ trừng trị mày!’ Xin thông báo để các anh biết“.
  Đây là một dạng côn đồ nhà nước

  • Koon said

   Côn đồ chỉ muốn bác đừng làm xấu bảng báo thành tích về số lượng 29 triệu lẫn nội dung là đa số ủng hộ điều 4 gì đó thôi mà bác. Bác cứ đòi người ta mổ bụng tự sát thì ai mà chịu

 15. Nguyễn Hoàng Sa said

  “- TP.HCM đề xuất tăng thêm phó chủ tịch UBND các cấp (TT). Bắt dân gồng gánh bao nhiêu chưa quan chức trên lưng lâu nay chưa đủ, tiếp tục tăng để dân nuôi thêm một lũ báo cô?”
  CÁC BÁC CỨ THỬ ĐI CÁC CƠ QUAN NHÀ NƯỚC, ĐẢNG, THỂ XEM, MỘT SỐ PHÒNG, BAN CHỈ CÓ… HAI NGƯỜI, MỘT LÀM TRƯỞNG, MỘT LÀM PHÓ LÀ… XONG. cŨNG CÓ NHIỀU SƠ QUAN, SỐ CÁN BỘ TRƯỜNG, PHÓ PHÒNG CHIẾM 1/2 TỔNG SỐ CÁN BỘ CÔNG NHÂN VIÊN
  THẾ ĐẤY!

 16. Bun Thoong said

  Những bài mà trang Ba Sàm đặt trong vòng đơn Thông luân,BBC,Diễn Đàn, Người Việt…đều không mở được. anh Ba sửa đi

 17. Cai Ngục CHXHCNVN said

  “… Vừa rồi đã có các luồng ý kiến cũng có thể quy vào được là suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức, … Xem ai có tư tưởng muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Có tam quyền phân lập không? Có phi chính trị hóa quân đội không? Người ta đang có những quan điểm như thế, đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa! … Tham gia khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể … thì đó là cái gì? …”

 18. qx said

  – Hà Nội: Bốn nhóm vấn đề lên bàn chất vấn (PLTP).
  – Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7: Xây dựng Đảng, củng cố niềm tin nhân dân (VnM)

  Cảnh chợ về chiều.

  qx

 19. qx said

  – Rắc rối vụ bắt 4 tấn cá tầm ở Lạng Sơn (TP)

  Ôi xời, rõ nà rách việc. Các đồng chí tiền bối của đảng quang vinh lung linh ta xưa chạm trán với 16 tấn vàng … ngụy bằng tay không, thế mà các đồng chí ấy giải quyết nhanh gọn, thần tốc, không để lại dấu vết nào cả.

  qx

 20. qx said

  – Hợp tác thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển vượt bậc (PT)

  Vô nghĩa. Những đồng đô la kiếm được từ sự thương hại nhẹ thuế nhập cảng và hỗ trợ, ưu đãi nhập cảng của Hoa Kỳ đều dùng vào việc bù lỗ khoản thâm thủng mậu dịch với thằng Tầu, còn dư khoản nào thì đổ vào củng cố bộ máy công an giết người không gớm tay, xã hội và dân chúng chả được lợi gì sất.

  qx

 21. Người Mỹ Tho said

  ABS bình về nợ công làm mỗ nhớ lại cái đận 30-4-1975 quá. Khi đó dân sè goòng đang sợ phát khiếp thì được mấy anh cách mạng mời ra trụ sở khóm để trấn an thế này : Đồng bào đừng có “no”, cách mạng “no” hết rồi! Và quả thật, vài năm sau thì ai cũng thấy “mấy ảnh” nói đúng hết. Chẳng sai tí nào.

 22. qx said

  -Tính năng vượt trội của hai chiến hạm Gerpard mới của VN (PN Today)

  Tên […] và băng đảng […] vừa bổ sung Hiến Pháp Thành Đô thêm 10 điều đầu hàng vô điều kiện nữa, thì tính năng vượt trội của mấy cái tàu sắt kia để làm gì?

  Có phải để rượt đuổi và bắn giết dân chúng trong đợt vượt biển đi tìm tự do sắp tới hay không?

  qx

 23. Hoàng Anh said

  Moị nguời vaò tranh luận taị điạ chỉ facebook naỳ nè https://www.facebook.com/hoighetphandong?fref=ts .Trang naỳ phaỉ noí là cực kì cực đoan,ném đá không thuơng tiếc Anhbasam,boxitvn,nó còn đem các anh chị ra mổ xẻ tối ngaỳ.Nhưng hễ ai nói lý lẽ,đưa dẫn chứng cần thiết để tranh luật thì nó ném đá tơi bời,còn vu khống là naỳ nọ.Các anh chị vaò thông não bọn nó hộ nha.

  • Koon said

   Cũng không nên mất công sức vào comment với những kẻ cực đoan đó. Cứ để họ tự sương với những thành tựu “lớn lao” như anh công an không mang giày, vài anh giúp đỡ sĩ tử đi thi …để tạm quên đi bầy sâu nhung nhúc hàng ngày. Âu cũng là một bệnh tự kỷ thôi bác à

  • Xóa §4 HP1992 said

   Bản chất đảng CS VN là cực đoan, độc ác – thể hiện bằng cái gọi là “chuyên chính vô sản”, “đấu tranh giai cấp”.
   Đảng không dấu nổi bản chất độc ác, nhưng đồng thời là sự tham lam, ngu dốt cuả mình trong Hiến Pháp CHXHCN VN – đó là Điều 4 độc tài – độc đảng.
   Vào trang của bọn “hội ghét phản động” thì khác gì vào trang của báo “Nhân Dân”, “QĐND”???

 24. Dân Bán Báo said

  đây nữa:
  http://cafef.vn/thi-truong-dau-tu/ong-nguyen-van-duc-bds-chi-moi-bat-dau-do-vo-2013070508172659711ca43.chn
  Nông dân bỏ ruộng,bỏ chăn nuôi,chặt cây;tiểu thương bán ê ẩm,nhiều sạp trưng bảng”cho thuê”,nhiều cửa hiệu trước đây bán rất đắt hàng thì nầy ê ẩm,đi dọc đường thấy nhiều văn phòng trả mặt bằng và lại “cho thuê”,số trang quảng cáo trên báo tuổi trẻ(tờ báo có quảng cáo nhiều nhất) giảm đi phân nữa…nhiêu đó cũng đủ hiểu kinh tế đang suy thoại ra sao,cần gì phải là một chuyên gia,giảng viên kinh tế này nọ hả các bác?cứ bình chân như vại,cứ”vẫn chạy tốt”,”ổn định…”,”hồi xưa khổ hơn bây giờ nhiều”,”bây giờ có nhiều nhà cao của rộng,xe tay gã,xe hơi…”…thì khi nào mới khá nổi?
  Muốn ăn thịt thì phải biết nuôi heo cho béo,nghĩa là phải thay đổi công nghệ nuôi,heo gầy thì các vị chỉ ăn xương,heo ăn thức ăn có chất tăng trọng thì các vị ,người thân của các vị sẽ ăn thịt bẩn.
  Đừng tưởng có tiền là có thể sống ok nha các bác đang hưởng lương là tiền thuế của dân,các ông bà làm lãnh đạo nhé.

 25. locphan said

  NƯỚC MẤT NHÀ TAN (Nguyễn Tường Thụy).

  Những ngày cuối cùng của biến cố 30/04/1975, ông Nguyễn văn Thiệu đã kêu gào…đến rát cổ họng :

  “Đất nước còn, là còn tất cả. Đất nước mất, là mất tất cả”. Hu hu…đã mất nước từ dạo đó rồi…còn gì nữa đâu để mà mất nữa !!!

  • qx said

   @ Locphan

   Về một mặt nào đó mà nói thì bọn dân chúng ngu như lợn từ Quảng Trị trở vào đang trả giá cho sự thờ ơ và ngu ngốc nuôi ong tay áo những ngày xưa, khi họ gián tiếp phá hoại hai nền cộng hòa non trẻ miền nam. Tui dân miền bắc cũng vậy, sự thờ ơ và ngu xuẩn vào những năm 1945 để cho Việt cộng hoành hành, ngay sau đó họ phải trả giá.

   Trả đến tận hôm nay.

   qx

 26. mainguyen said

  Cho nó giẩy chết luôn đi Bác Ha Le ơi! Hi hi!!

 27. Ẩn danh said

  – thông thường, trạm thu phí chỉ được cấp phép thu phí khi con đường, cây cầu, cái hầm…đã hoàn thiện và cho xe đi qua. Trong các com đã xuất hiện, có bạn tỏ ý “xắc mắc” về hầm đèo Cả ( đục thông nối 2 tình Phú Yên – Khánh Hòa), chưa thấy bóng dáng đâu “công trình hàng ngàn tỷ, thi công bèo bọt”..mà nhà ĐT đã thu phí ở 2 trạm Bàn Thạch ( phú yên) và Ninh An ( KH)?…câu trả lời như sau : bạn hãy xem lại tên ô.TGĐ cái cty cổ phần hầm đèo Cả tên là Hồ Minh Hoàng, và nhớ lại, ô.BT bộ GTVT trước a# tên là gì…thế là bạn có “logic rắp nối”để dẫn đến câu trả lời.
  – nói lại 1 chút, DA hầm đèo CẢ tổng vốn là gần 16.000 tỷ (sẽ còn lên nữa), Cty cổ phần hầm ĐC gồm 3 cty thành viên, đều là những cty “túi thủng”,đặc biệt có cty Mai Linh miền trung đang “suy dinh dưỡng và thiếu Oxy nghiêm trọng”…Những DA hạ tầng GT, đòi hỏi vốn lớn, thời gian thu hồi chậm, nên các đối tác nước ngoài rât “ngán ngại”, nhưng với các Cty có quan hệ “lợi ích nhóm”,dù chỉ là “tay không bắt giặc” thì lại “tranh nhau” đầu tư…VN vô địch “nghịch lý” nhưng lý nghịch ở VN = chân lý= cái lý có chân…trong !

 28. Dân Bán Báo said

  xin phép btv chép đoạn này qua đây:
  Nguyễn Thùy Linh
  19 hours ago
  Hôm qua Linh có một cuộc trò chuyện khá thú vị với một anh sinh viên năm tư trường ĐH Bách khoa TPHCM, xin ghi lên đây để mọi người cùng đọc và suy ngẫm:
  – Chào em, anh vẫn thường xuyên theo dõi các status của em, rất hay nhưng anh không giám like và comment, lý do thì chắc em cũng biết
  – Anh có đọc là em vui rồi, em sợ các bạn sinh viên vừa đọc được vài câu đã tắt ngay
  – Anh thấy em nêu ra được những vấn đề khá cụ thể, tuy nhiên lại không thấy em đưa ra cách giải quyết những vấn đề đó ?
  – Mong muốn của em là mang sự thật đến với nhiều người đặc biệt là các bạn sinh viên, còn cách thức để giải quyết những vấn đề đó thì phải để những nhà trí thức yêu nước có kinh nghiệm và sự từng trải đưa ra. Em nói thì có ai nghe, hơn nữa nếu em có đưa ra những ý kiến đó chắc có lẽ em sẽ vào tù sớm
  – Mà thực sự có cần thiết phải thay đổi không em, anh thấy đất nước hiện nay vẫn ổn mà ? Dù sao cũng đỡ hơn nhiều so với thời bao cấp.
  – Anh thấy ổn đâu có nghĩa là những người khác cũng thấy ổn ? Em đâu có nói là đất nước không đi lên, mà em chỉ nói là sự đi lên ấy quá chậm so với mong đợi. Giống như người ta đi ô tô còn anh đi bộ, cho dù anh có tiến lên nhưng rồi anh sẽ bị người ta bỏ lại phía sau.
  – Cứ cho là như thế nhưng anh nghĩ nói ra cũng đâu có được gì, lại còn đối mặt với nguy hiểm nữa. Chúng ta là sinh viên, tốt nhất là tập trung vào học hành.
  – Mỗi người có một cách nghĩ khác nhau, có lẽ cách nghĩ của anh không giống em. Chúng ta có quyền lựa chọn cho mình cách sống mà mình cho là phù hợp. Nếu ai cũng nghĩ như anh có khi đất nước sẽ lâm nguy mất ?
  – Em hay lo xa quá, anh cho rằng cứ tập trung học hành rồi vươn lên. Những vấn đề chính trị không ảnh hưởng đến mình, mình cứ chăm chỉ học tập để sau này có một công việc tốt, có thu nhập ổn định là được. Anh thấy có nhiều người đã vươn lên và đạt đến sự thành công.
  – Bây giờ em hỏi anh một số câu hỏi nhé, anh chỉ trả lời và đừng hỏi lại em ?
  – Ok.
  – Số người vươn lên được trong xã hội này chiếm tỉ lệ cao không, một đất nước mà chỉ có một số người giàu trong khi phần đông là nghèo khó thì có nghĩa là đất nước ấy không ổn.
  – Người nghèo thì ở đất nước nào mà chẳng có, Mỹ cũng vậy thôi !
  – Nhưng nhiều người nghèo ở Mỹ còn có ô tô để đi đó, những người thất nghiệp ở Mỹ chỉ hưởng trợ cấp thất nghiệp thôi cũng đủ tiền để qua Việt Nam du lịch rồi, còn việt kiều qua đó làm nail cũng đủ tiền gửi về nuôi cả nhà ở Việt Nam !
  – Uh
  – Em giả sử sau này anh giàu có đi, vậy lúc anh ra đường anh có sợ tai nạn giao thông không, có sợ bị cướp giật không ?
  – Dĩ nhiên là có rồi, bây giờ ra đường thì sợ nhiều thứ lắm em à.
  – Nếu anh đi lên các cơ quan nhà nước để làm một thủ tục nào đó mà bị người ta hách dịch, vòi tiền anh có bực không ? Hay anh đi xin một cái giấy đăng ký kinh doanh mà phải đợi nữa năm trời anh sẽ cảm thấy thế nào ?
  – Bực chứ, nhưng biết làm sao được ?
  – Vậy anh nghĩ mình là một con cừu giàu có à ?
  – @@
  – Giả sử một ngày nào đó chính quyền đến thu hồi đất nhà anh và đền bù cho anh với một cái giá rẻ mạt thì anh làm gì ?
  – Mình phải chống cự chứ, sao có thể như thế được !
  – Rồi họ đem mấy chục cảnh sát cơ động đến cưỡng chế thì sao ?
  – Uh thì…
  – Anh có biết người dân Việt Nam đang còng lưng đóng thuế không ? Anh đã từng nghe ở tỉnh Thanh Hóa có một xã mà có đến 500 cán bộ chưa ? Có nghĩa là anh đang phải nuôi rất nhiều “đầy tớ” đó và những người dân khác cũng vậy.
  – @@
  – Anh có biết một chiếc xe ô tô mua ở Việt Nam có giá đắt hơn gấp đôi so với khi mua ở Thái Lan không, lý do là do các loại thuế quá cao. Các loại hàng hóa quan trọng như xăng dầu cũng đang chịu 5, 6 loại thuế đó. Ngoài ra khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng đã phải đội lên một mức giá rất cao để bù lại những chi phí bất cập, trong đó có chi phí bôi trơn cho CSGT, hải quan, kiểm dịch… Chẳng hạn khi anh mua 1 kg gạo với giá 15000, nhưng thực ra đúng giá của nó chỉ có 10000, 5000 còn lại là những loại phí oái oăm mà người dân phải cắn răng chịu đựng.
  – Uh em nói cũng đúng
  – Em chỉ muốn nói với anh rằng bản chất của con người là xã hội và anh không thể tách ra khỏi xã hội, anh luôn bị xã hội tác động. Nếu một xã hội bất ổn, nhiều người nghèo đói, nhiều kẻ côn đồ thì anh cũng bị ảnh hưởng. Có thể khi anh ra đường, chỉ vì một vụ va quẹt xe nhẹ nhưng anh lại bị người ta rút dao đâm chết, và thế là cuộc đời anh đi ! Mà xã hội thì luôn phụ thuộc vào thể chế chính trị, phụ thuộc vào cách điều hành quản lý của nhà nước, phụ thuộc vào lập pháp và hành pháp…
  – Anh biết, nhưng dù sao anh vẫn muốn an toàn, an toàn cho bản thân và an toàn cho gia đình, dù nghèo đói còn hơn phải ở tù. Sống ở xã hội này thì phải biết ngậm miệng hoặc nịnh hót để mà sống em à.
  – Em không biết nói gì nữa, vì anh và nhiều người khác đang chọn lối sống đó. Nhưng em thì không…
  …..
  @Thùy Linh:anh không còm được bên đó nên xin phép vài lời ở đây,em còn thiếu mấy câu hỏi này:
  -nhà anh có phải sài đồ không an toàn của TQ không?
  -hàng ngày anh phải ăn thức ăn mà đa số không đảm bảo an toàn vệ sinh là vì sao?
  -…

  • Dân Bán Báo said

   ui,xin lỗi chủ nhà và các bác!thì ra hôm qua chủ nhà đã điểm tin,tui không đọc tin đó nên hổng biết.

  • Koon said

   Không sao, nhiều khi nhiều tin quá không để ý, đọc comment của bác mới thấy. Cám ơn bác đã chia sẻ

   Đọc mới thậy em Linh này suy nghĩ chín chắn và lý luận khá chặc chẽ dù có vẻ như vẫn còn đang là sinh viên. Thực sự là tuổi trẻ bây giờ có thể khóc vì hot boy/hot girl xứ người nhưng lại tránh nói về các vấn đề nhức nhối của nước mình. Do bị nhồi nhét, với tư tưởng “đảng và nhà nước lo” dù đôi lúc họ cũng thấy bức xúc những vấn đề xung quanh, và tâm lý muốn có cuộc sống yên thân đã làm cho những người trẻ đầy nhiệt huyết đã dồn sức lực vào những việc khác hơn là những vấn đề cần bầu máu nóng của họ. Linh là một trong những người đáng trân trọng dù còn khá trẻ

 29. Nguyễn Văn Hưởng said

  Vì sao Huy Đức về VN mà không bị bắt?
  Vì họ tính toán, bắt thì bất quá cũng chỉ khép án được mấy năm tù, chứ không thể buộc Huy Đức “nhận tội để được khoan hồng” như một vài người “non vía” khác.
  Bắt, chẳng những không lung lạc được Huy Đức để hăm dọa những người khác, mà chắc chắn sẽ càng làm dấy lên làn sóng phản đối hết sức mạnh mẽ cả ở trong nước lẫn quốc tế.
  Tóm lại, bắt ẩu – chắc chắn lỗ to!

  • Người Hà Nội said

   Vụ Cù Huy Hà Vũ cho thấy lỗ to. Đ/C X quá xuẩn ngốc

   • Ẩn danh said

    Cũng không hẳn là đ/c X đâu bác ạ. Nội bộ đánh nhau để triệt hạ nhau. Tại sao bác không nghĩ rằng đây là bài của phe bảo thủ nhằm đánh lạc hướng, ngay cả bác cũng cho rằng sự việc này là do đ/c X đạo diễn, chứng tỏ phe bảo thủ đã đạt được mục đích. Có chăng là, co dù phe nào đi nữa, thì đây cũng là một thất bại rất nhục của ‘đảng ta’, đặc biệt là VTV và anh giám đốc đài Trần Bình Minh. Xem ra, Trần Bình Minh hết có cơ hội leo cao.

    • Bao công VN said

     Phe nào thì cũng là cái đảng độc tài, tham nhũng, bán nước hại dân đó cả (chẳng qua là lục súc tranh ăn mà thôi). tất cả các phe đang cầm quyền hiện nay ở VN đều mang tội tày trời với nhân dân VN và loài người tiến bộ và công lý trên thế giới.

  • Quoc Hung said

   em củng đồng tình với bác. Chắc là cũng muốn bắt lắm nhưng không giám thôi…

 30. Ha Le said

  Quân đội Ai Cập là quân đội cách mạng. Trong quá khứ Quân đội đã tiêu diệt tên Anwar Sadat phản bội con đường XHCN và nay phế truất tên Morsi hồi giáo. Tên Morsi này mà còn tại vị ai mà biết được y sẽ làm cho bọn hồi giáo ở Kavkaz (ở phía nam nước Nga) hỗn láo như thế nào.

  • Ha Le said

   Hì hì, mến chào bác Ha Le có cùng nick Ha Le như nhà em. Xin chào bác để làm quen, và cũng để thưa rằng nhà em không có cùng suy nghĩ như bác về chuyện quân đội Ai Cập ạ. Mà thực ra, nhà em cũng không có thời gian tìm hiểu kỹ chuyện bên ý nên không dám có ý kiến rõ ràng gì ạ. 🙂

 31. việt nam sắp là một tỉnh lẻ của trung cướp said

  Ngày tàn của Đất nước Việt Nam ? (QP)
  “…Dưới gọng kềm của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân không được quyền bảo vệ đất nước của mình, ngày tàn của Tổ Quốc Việt Nam xem ra không còn xa lắm!…”
  Tôi có một anh bạn về Việt Nam dạy học theo chương trình của đại học Mỹ. Anh bạn này có bằng Tiến Sĩ về kinh tế và đang giảng dạy tại đại học Hoa Kỳ. Như hàng triệu người Việt tỵ nạn cộng sản khác, anh bạn này không chấp nhận cộng sản nhưng lại ý thức rằng giới trẻ sinh viên Việt Nam rất cần được nâng cao nhận thức và tư duy độc lập giống như sinh viên tại Hoa Kỳ. Từ bản năng suy nghĩ độc lập đó, ý thức về các quyền tự do và dân chủ sẽ đến như một điều kiện tự nhiên. Do đó khi trường đại học tại Mỹ có chương trình hợp tác và giảng dạy tại Việt Nam, anh bạn tôi tình nguyện ra đi.

  Mỗi năm, anh bạn tôi trở về Mỹ trong thời gian nghỉ hè. Năm nay cũng vậy. Tuy nhiên, qua buổi gặp gỡ mới đây, được anh bạn tường thuật về nhiều vấn đề từ quốc nội, tôi cảm nhận sâu xa sự dẫy chết không tránh khỏi của đất nước Việt Nam sau mấy ngàn năm độc lập.

  Phối hợp với sự cập nhật tình hình thời sự quốc nội mà hầu hết chúng ta đều biết qua những bản tin hàng ngày, nhận định của anh bạn tôi về một nước Việt Nam thê lương, bỏ ngỏ và đang dẫy chết không phải là không có căn cứ.

  Ta có thể nhìn cục diện Việt Nam một cách tổng quát như thế này : Từ từng thành viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam xuống đến Trung ương và đảng viên các cấp, kể cả mọi từng lớp nhân dân, ai ai cũng thấy rõ dã tâm thôn tính Việt Nam của Trung Quốc.

  Điều bất hạnh và đau đớn nhất là chính quyền cộng sản Việt Nam đang dùng chiến thuật vuốt ve mời mọc kẻ cướp vào nhà để mong rằng ít nhất kẻ cướp sẽ tha mạng cho mình. Của cải có mất mát thì đành cam chịu ! Đó là lý do mà chính quyền cộng sản Việt Nam ngăn cấm triệt để những ai làm mất lòng Trung Quốc. Trong tất cả các sách giáo khoa từ tiểu học lên đến đại học, không một dòng chữ nhắc đến Hoàng Sa và Trường Sa, nói gì xác nhận những đảo đó thuộc lãnh thổ Việt Nam. Trong khi Trung Quốc lại xuất bản thật nhiều sách, nhiều bản đồ xác nhận thành phố Tam Sa thuộc Trung Quốc. Do đó mới có những bản án thật nặng cho những ai kêu gọi chống Trung Quốc mấy năm gần đây, thể hiện rõ chủ trương thần phục của Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Anh bạn còn cho biết rằng ở mỗi tỉnh thành của Việt Nam đều có những khu tự trị của người Hoa mà công an cộng sản Việt Nam không được lai vãng. Riêng các khu vực khai thác Bauxite tại Nhân Cơ và Đắc Nông, đã có hàng ngàn người từ Trung Quốc sang sinh sống, dự trù cho một âm mưu tàn khốc sau này. Trong số tạm cư đó, phân nửa là quân đội nguỵ trang và phân nửa là phạm nhân được đưa sang Việt Nam làm lao động. Đây là lưỡi gươm kề sát yết hầu của Việt Nam.

  Nếu Việt Nam vì lý do gì đó manh nha chống cự lại Trung Quốc, chỉ một hành động nhỏ bởi một khối chất nổ mạnh, tức thời hàng triệu tấn bùn đỏ bauxite sẽ được xả cảng tràn ngập hạ lưu sông Đồng Nai và vùng duyên hải. Thành phố Sài Gòn và các vùng phụ cận sẽ hoàn toàn bị tê liệt ! Chưa kể hệ thống xa lộ cặp biên giới Việt-Trung do Trung Quốc xây dựng sâu trong lãnh thổ Việt Nam, có nơi sâu vô hàng chục cây số, xuyên qua những cao độ do Trung Quốc chiếm được từ những năm 1989. Hàng quân đoàn Trung Quốc đóng quân bên trong đất Việt ngày đêm tuần tiểu dọc xa lộ. Có biến động thì lần này, không giống như lần trước, cả đồng bằng Bắc bộ và luôn cả Hà Nội sẽ hoàn toàn nằm trong tay Trung Quốc mà thôi…

  Hiện nay 90% các dự án năng lượng quan trọng của Việt Nam được giao cho Trung Quốc khai thác và năm giữ. Quan chức cộng sản Việt Nam hầu hết đều được Trung Quốc “đấm mõm” tiền bạc để các nhà thầu Trung Quốc mặc sức tung hoành.Có biến động, cả nước sẽ bị tê liệt vì lưới điện bị phá bởi các nhà thầu Trung Quốc này…

  Một vài nhân vật cộng sản Việt Nam còn tương đối cứng rắn như chủ tịch nước Trương Tấn Sang ngày 15/4/2013 ra tận đảo Lý Sơn để khích lệ ngư dân “bám biển” và “bảo vệ chủ quyền”, nhưng sau chuyến sang Tàu vừa rồi thì ông hoàn toàn xuống nước. Nguyễn Tấn Dũng trong hội nghị Sangri-La 31/5/2013 còn gián tiếp ám chỉ Trung Quốc lấn lướt, nhưng sau đó phải vể chuẩn bị cử người nườm nượp sang chầu cống Bắc Triều.

  Hậu quả sau này nhân dân gánh chịu, còn những người trong đảng cộng sản thì chỉ lo bỏ đầy tiền vào túí riêng. Tâm lý của hầu hết đảng viên cao cấp là tẩu tán tài sản, đưa gia đình và con cái sang các quốc gia Tây Phương chuẩn bị cho một cuộc đào tị khổng lồ.

  Dưới gọng kềm của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân không được quyền bảo vệ đất nước của mình, ngày tàn của Tổ Quốc Việt Nam xem ra không còn xa lắm!

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Dã tâm biến Việt Nam thành một quận huyện của Trung Quốc ( quận huyện chứ không coi là tỉnh ) đã được thực hiện từ thời vua Đường Trung Tôn rồi, bạn “tỉnh viên” ạ: Thầy Phong thủy Cao Biền sang ta làm quan Đô hộ sứ đã phát hiện ra hơn 600 huyệt phát Vương và hơn 1500 huyệt bàng là huyệt phát quan và đã việt Tấu thư Địa lý kiểu tự gửi về TQ và chính ông ta đã ra sức yểm một số huyệt đó để diệt hiền tài của nước ta. Đến đời nhà Minh, thầy Phong thủy khác là Hoàng Phúc lại cầm cuốn Tấu thư địa lý kiểu tự đó tiếp tục dò sang ta, tìm các huyệt để yểm tiếp tục, mau biến nước ta thành quận huyện của họ. Nhưng Hoàng Phúc đã bị Lê Lợi và Nguyễn Trãi bắt và âm mưu bị vỡ, Tấu thư địa lý kiểu tự thì ở lại, người thì cho về.
   Vừa qua bọn gián điệp Trung Quốc đặt viên “đá lạ” trong Đền Hùng để biến Vua Hùng thành Lý trưởng và biến nước ta thành một cái làng dài 2500 km.?
   Chúng có làm được không?
   Còn khuya!!!!

   • montaukmosquito said

    Trong một thời gian ngắn -khoảng 200-300 năm- thì vẫn được .

    Thế giới ngày nay khác rồi cô Vân ui . Trong vòng 100 năm, Trung Quốc có thể biến Việt Nam thành sa mạc, hoặc khó sống đến nỗi không ai còn muốn sống ở đây nữa . Hoặc, cũng như độc tài càng về sau càng độc tài hơn, họ có những thủ đoạn tàn khốc hơn nhiều . Cháu vừa mới đi Tây Tạng năm ngoái, kinh khủng lắm . Những vùng di dân của người Trung Quốc trở thành những khu tập trung buôn bán, hoặc những thành phố chính, chính quyền Trung Quốc đem rất nhiều người Hán vào . Người Tạng ở những nơi khỉ ho cò gáy, cần 1 cây nến cũng phải qua tay Trung Quốc . Chữ viết đang dần chuyển qua tiếng Hán . Trường học ở những thành phố lớn chỉ dạy chữ Hán thôi, những nơi hẻo lánh mới còn giữ được tiếng Tạng cũ .

    Có thể họ không thể dễ dàng đồng hóa mình, nhưng có rất nhiều cách để tàn phá đất nước và dân tộc trên một diện rộng chưa từng có . Họ có thể chôn chất thải hạt nhân -có thể đã làm rồi- để cho cả vùng không mọc lên được 1 ngọn cỏ, có thể thả chất độc hóa học xuống sông gây ô nhiễm hàng chục năm trời … Khoa học vô sản dư xăng làm chuyện đó trong một thời gian rất ngắn .

    • Ha Le said

     Đồng ý với bác Montaukmosquito! Nếu chính quyền hiện nay để VN lâm vào cảnh bị lệ thuộc TQ toàn diện thì tớ nghĩ chỉ chưa đầy một thế kỷ, đất nước này sẽ biến thành nơi hoang tàn đổ nát không sống nổi nữa. Tất cả sẽ bị khai thác tối đa để phục vụ cho nền kinh tế hiếu chiến của TQ. Mảnh đất chữ S này sẽ biến thành bãi chiến trường khi TQ kéo hùng binh xuống chinh phục toàn cõi Đông Nam Á. Tớ nghĩ tình cảnh này sẽ rùng rợn gấp trăm lần gian đoạn ngắn ngủi ở thế khỷ trước, khi quân đội Nhật hoàng chiếm đóng VN nữa.

     Muốn cứu quê hương, con dân già trẻ gái trai đất Việt phải cùng đứng dậy và hét lên như chị Thanh Vân thôi: “Còn lâu, hỡi quân giặc cướp nước!”

 32. mong said

  Còn nhớ bài ca có đoạn, Có anh du kích dũng cảm kiên cường ,đuổi pháp đi rồi đuổi mỹ đi luôn.
  Hỏi anh du kích ngày nay, Giặt vào cướp đất phá làng ,anh làm gì ở đâu?

 33. dựa vào Trung Quốc để tiếp tục thống trị đất nước. Nhưng còn tệ hơn tội phản quốc, đây đồng thời cũng là một sai lầm lớn cho chính họ. said

   Phải nhìn thẳng vào sự thực : Đảng Cộng Sản Việt Nam không phải là một đảng yêu nước và không ai trong số những người có quyền nhất trong chế độ đặt quyền lợi của đất nước và dân tộc lên trên hết cả. Họ ứng xử không khác gì một lực lượng chiếm đóng. Tất cả đều chủ trương đàn áp thẳng tay mọi khát vọng dân chủ và không một ai mảy may xúc động trước những bản án nặng một cách dã man đối với những thanh niên chỉ có tội yêu nước, đòi dân chủ và phản đối chính sách xâm lược của Trung Quốc. Đàn áp chính trị đã rất thô bạo trong hơn ba năm qua và sẽ còn hung bạo hơn nữa trong những ngày sắp tới.
   Họ nghĩ rằng có thể dựa vào Trung Quốc để tiếp tục thống trị đất nước. Nhưng còn tệ hơn tội phản quốc, đây đồng thời cũng là một sai lầm lớn cho chính họ.

 34. nắng hạ said

  Trung cộng vẩn chơi chiêu lấy thịt đè người .hảy dụ chúng tụ tập dưới chân đê thuỷ điện ,âm thầm di dân ,theo kiểu vườn hoang nhà trống ,nổ bom phá bể đập thủy điện ,phá tất cả đường rút lui của chúng ,chúng chỉ trôi trên giòng nước vở đê ra biển thôi ,không đánh thẳng thì đánh như vậy cũng thắng thôi ,khi dân chúng mở trận ,thế giới phải chấn động ,và lính tàu khựa chỉ có đào ngủ ,

 35. montaukmosquito said

  – NGÀY NAY LÀM NGƯỜI TỐT KHÔNG DỄ (Sơn Thi Thư)

  Làm người tốt làm gì cho khổ, làm người Cộng Sản chân chính dễ hơn nhiều .

 36. quang dinh said

  VĂN KIỆN BÓ TAY.COM
  *
  Hò lơ lòn háng hò lờ blogger bó gối dzô ta khỏi còm
  Vượt rào tuyên bố “đốt com” khai môn cuốn chiếu lòi rom hò lờ
  Đảng quyền một tổng bí thơ hư danh tiến sỹ phất phơ vỉa hè
  Tang sư củ tịt mắt me đầu hàng văn kiện về phe thiên triều
  *
  Hoàng Sa Các Chú vét niêu Trường Sa quần đảo sắp tiêu tùng rồi
  Ba Đình thái thú khép môi Tầu nô Hà Nội vẫn ngồi kiên gan
  Vững tâm mười sáu chữ vàng tứ tự lộn làng Hán hoá mê man
  Đánh người yêu nước dã man tù lương tâm cũng liên can hoả lò
  *
  Năm trăm đạo bảo vô lo nghị trường cóc hội ngáy khò luật to
  Hoà bình diễn tiến khỏi mò dân bầu đảng cử mặt mo phát rầu
  Vì dân vị nước dám đâu nhục hèn trước lũ giặcTầu xâm lăng
  Hò lơ si giáng la thăng hốt hốt hốt nữa không chừa thằng mô
  *
  Công an mặc sức côn đồ dân phòng bốc phét bắt bồ dân oan
  Hò lơ tơ liễu loa làng tái hồi nhạc đỏ gõ chiêng khua cồng
  Tiều phu ngư phủ chổng mông hai mùa mưa nắng chỉ trông mệnh trời
  Đầu đàn bộ tứ thảnh thơi viễn du quốc ngoại không mời cũng đi
  TÂM THANH

  • Tố Tả: Bác Quang dinh còn thiếu câu kết hay sao? said

   Thì ra, lãnh đạo nước ni
   lừa đảo, bán nuớc-còn gì Việt Nam?

   • Ha Le said

    Bài thơ lục bát của bác Quangdinh/ Tâm Thanh hôm nay thật là… duyên dáng! Hoan nghênh bác. Thỉnh thoảng bác lại có những bài “nặng lời” quá, hơi có vẻ hằn học, nhà em thú thiệt không thích lắm. Bài này thiệt thú vị!

    Cũng xin cám ơn bác Tố Tả góp thêm hai câu cuối rất hợp ý và cả hợp vần.

    • Ẩn danh said

     Mọi khi thấy @Ha Le có vẻ uyên bác nhất trên diễn đàn này. Hôm nay thất vọng quá. Thơ này gọi là thơ “lục bát” a? Ông này là ông cuồng thơ bên baotoquoc.com.
     Chắc bên đó chán quá nên đổ bộ qua bên này. BTV cẩn than, có ngày lão này sẽ bỏ bom tra tấn trên diễn đàn này đấy.

     • Ha Le said

      He he, nhà em cũng sợ “bom” lắm bác ạ. Nhưng nếu bất ngờ thấy một bông hoa đẹp ngay giữa đống bom, thì cũng nên công tâm và trân trọng đón nhận cành hoa chứ ạ? Bác Tâm Thanh rất có tài làm thơ, tớ rất mong bác ấy dùng tài năng lạ thường của mình để… dâng hoa (thay vì bom) cho đời.

 37. XeOm said

  Chào Bà Con ngày cuối tuần bình an.

  X.O

 38. montaukmosquito said

  Không dám còm về chuyện này hôm qua, vì nghĩ sẽ bị xóa còm .

  Nhưng phải nói về functionalism, hôm qua anh Ba đã đưa ra một định nghĩa rất chính xác về “phản biện trung thành”.

  Tam quyền vẫn chỉ là phân công chứ chưa phân lập .

 39. Người quan sát said

  Lạ quá mới thấy chỉ có hai còm. Còm hỏi thăm mọi người. Còm mình vẫn chưa hiển thị, đã thấy thành năm còm. Còm trước mình vẫn chưa thấy. Tem hụt hoài

  • Ha Le said

   Chào (trễ) bác NQS ngày Lễ Độc lập Hoa Kỳ! 🙂
   Để đề phòng khủng bố, trang này khám duyệt security kỹ không thua gì mấy phi trường ở Mỹ bác ạ. Các còm phải qua “phòng chiếu yêu” soi tới soi lui chán chê rồi mới xuất hiện. Bác kiên nhẫn vậy.

   Tuần rồi tớ đi máy bay cùng với mấy người bạn, hic, lúc qua máy soi ai cũng lọt nhanh cả, chỉ mình tớ chả hiểu sao bị bác an ninh phi trường cao lớn chặn lại, ngoắc qua một bên. Bác ý hỏi cái gì trong túi quần sau của tớ, trời, thì ra chỉ là một mẩu giấy chùi tay nhỏ mà tớ quên chưa bỏ thùng rác.
   Sau đó bác ý rất lịch sự, báo trước là “tôi sẽ chạm vào người anh đây”, rồi bắt đầu khám tớ bằng tay, lướt lẹ làng hai bên người tớ từ trên xuống dưới một cách rất nhà nghề. Chưa hết, lại dẫn tớ tới trước cái máy chả hiểu máy gì, chỉ thấy in chữ đỏ DANGEROUS làm tớ cũng run. Bác ý bảo tớ xòe hai bàn tay ra, lấy cây gắp, gắp miếng bông tẩm sẵn thuốc gì đó không biết, quét kỹ lên hai bàn tay tớ. Chỉ vậy thôi, quan sát tí hai bàn tay tớ rồi bẩu: “OK, anh đi được rồi!”.
   He he, chắc cái dung nhan tớ dù rất đẹp trai nhưng lại nét giống khủng bố hay sao ý, bác NQS nhỉ? 🙂

   —-
   BTV: Bác Ha Le kể chuyện bị khám ở phi trường, làm tui nhớ tới chuyện này. Tui có quen với 1 người là celebrity ở VN, người này đã nhiều lần xuống đường biểu tình chống TQ. Người này hay đi ra nước ngoài trình diễn vài lần trong năm, lần nào cũng bị chặn lại ở phi trường nước ngoài, bị rà máy khám rất kỹ, còn bị đưa vào phòng cách ly ở 1 phi trường quốc tế của Mỹ kiểm tra mấy tiếng, người này nhìn xung quanh thấy toàn là dân Ả-rập, mặt mày râu ria trông như khủng bố, mới biết rằng mình cũng bị xếp vào diện “nghi ngờ khủng bố”. 1-2 lần thì người này không nói gì, cho đến khi thấy lần nào cũng bị, người này nghĩ: hay là trước khi cho mình ra khỏi phi trường, “bạn dân” báo cho “bạn Mỹ” rằng “tay này có khả năng khủng bố, mấy ông chăm sóc cẩn thận”?

   Câu chuyện trên không liên quan gì tới các còm của độc giả ở trang này, vì hệ thống trang web kiểm tra còm tự động, kể cả còm của BTV (nếu có) cũng bị chặn lại để kiểm tra.

 40. Người quan sát said

  Hôm nay được nghỉ, ở nhà vào anhbasan sớm, sao chẳng gặp ai nhỉ? Mọi người hôm nay đi đâu hết rồi?

 41. Thi Huong Tran said

  Chúc cả nhà vui vẻ những ngày cuối tuần.
  Sang năm tới Hoàng Sa .

 42. mainguyen said

  happy weedken

 43. Hải said

  Chào buổi sáng

 44. mainguyen said

  chao ca nha

  —–
  BTV: Chúc mừng bác mainguyen đã giựt được tem hôm nay! Sang năm tới Hoàng Sa!

  Thân chúc các còm sĩ trong xóm đợi tem một ngày thứ bảy cuối tuần thật vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình và người thân.

  • Ha Le said

   Ô, chúc mừng chị Mainguyen năm bờ oăn! Tối qua tui chở xắp nhỏ đi xem bắn pháo hoa mừng July 4th, hoa cả mắt luôn, thấy bản tin cũng sớm lắm mà quờ quạng quên mất giựt tem chỗ nào 🙂
   Kính chào cả nhà! Kính chúc mọi nhà ngày cuối tuần đầm ấm, hạnh phúc!

   • mainguyen said

    chiều qua tui đưa cháu ra san bay TSN định cư nhà chú Sam, không biết kịp xem bắn pháo hoa?

    —-
    BTV: Nhân bác mainguyen nhắc tới chú Sam, mời bà con xem hình ảnh và trang phục của chú ấy.

    • Ha Le said

     Cháu lên đường tối thứ sáu ở VN, tức sáng thứ năm bên Mỹ. Thường thì sẽ đến nước Mỹ vào chiều hay tối thứ sáu giờ bên Mỹ, bầm giập te tua như cái mền sau chuyến bay dài 🙂
     Như vậy cháu chị không kịp xem pháo bông rồi ạ. Bù lại, đến đúng cái “long weekend”, thân nhân bà con bên này sẽ có nhiều người rảnh rang hơn để đón tiếp, chúc mừng. Vả lại ở hầu hết các bang nước Mỹ, đây là mùa đẹp và ấm áp nhất trong năm, cũng đỡ buồn đỡ nhớ quê hương. Chúc mừng cháu của chị! Welcome to America!

    • mainguyen said

     Bửa nay xem tranh mới biết Birthday của U.Sam. Thanks!

    • KTS Trần Thanh Vân said

     Cám ơn BTV.
     Bây giờ cô mới biết cái tên “Chú Sam” đến từ nước Mẽo


     BTV: Thêm thông tin về “chú Sam”: tiếng Anh là “Uncle Sam”, lấy từ cụm từ “United States” hay “The United States of America” (Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ). U(ncle) = United; S(am) = States

     Có lẽ bà con đã nghe qua cụm từ “xứ Cờ Hoa”, tức xứ Mỹ? Cờ = Kỳ, “Cờ Hoa” = Hoa Kỳ. Không rõ có phải do “Hoa Kỳ” xuất phát từ quốc kỳ của Mỹ có 50 ngôi sao, với 13 vạch, giống như hoa? 13 vạch này tượng trưng cho 13 tiểu bang đầu tiên ở Mỹ khi mới lập quốc và 50 ngôi sao tượng trưng cho 50 tiểu bang hiện tại của nước Mỹ.

     • KTS Trần Thanh Vân said

      Cám ơn.
      Trước kia cô cứ nghĩ dân Chợ Lớn hay gọi để các “Chú”: Chú Chệt là Tàu, Chú Sam là Mẽo

     • Ẩn danh said

      Mời các bác xem thêm:
      Chú Sam (tiếng Anh: Uncle Sam) lấy những từ đầu của United States of America (Un Sam – chú Sam) là một cách cá nhân hóa chỉ nước Mỹ và đôi khi cụ thể hơn là chỉ chính phủ Mỹ, được sử dụng lần đầu tiên trong thời kì cuộc chiến tranh 1812. Ông được miêu tả là 1 người đàn ông lớn tuổi da trắng, tóc bạc trắng và để 1 chòm râu dê (không để ria mép) và trang phục của ông có nhiều điểm gợi đến lá cờ của Mỹ – ví dụ, điển hình là 1 chiếc mũ chóp cao sọc đỏ trắng , …
      Năm 14 tuổi, Sam Wilson bỏ nhà cùng cha và các anh chiến đấu chống lại sự áp bức của thực dân Anh. Năm 23 tuổi, anh ta làm nghề đóng thịt hộp ở Troy (New York) và nổi tiếng là người lương thiện, chịu khó làm ăn. Trong cuộc chiến diễn ra năm 1812, Sam được cử làm viên chức kiểm tra thịt trong lực lượng quân sự Mỹ trú đóng ở New Jersey, làm việc với một nhà thầu tên Elbert Anderson. Thịt do Anderson cung cấp được đóng dấu chữ “EA-US” là chữ tắt tên của nhà thầu (Elbert Anderson) của quốc gia cung cấp (United States).
      Theo lời truyền tụng, khi thống đốc New York là Daniel D. Tompkins đến thăm nhà máy đóng hộp và hỏi về những chữ tắt trên, một công nhân đã trả lời ông ta ‘US’ là chữ tắt của ‘UNCLE SAM WILSON’ (CHÚ SAM WILSON). Từ đó các binh sĩ Mỹ truyền tai nhau là những chuyến hàng tiếp tế cho quân đội đã đến từ ‘UNCLE SAM’ (Chú Sam).
      Trò đùa này mấy chóc lan truyền khắp nơi. Trong nhiều tháng, dòng chữ này xuất hiện trong các tài liệu báo chí và hình ảnh hoạt hình về chính trị. Mọi người liên tưởng toàn bộ tài sản của chính phủ thuộc về Uncle Sam. Cánh lính thì tự gọi mình là “Con của Uncle Sam”. Không biết từ lúc nào biệt hiệu của người bán thịt lại trở thành biệt hiệu của một đất nước. …

      http://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%BA_Sam

     • Ẩn danh said

      Đây nữa:

      … Tên gọi “Hoa Kỳ” (花旗) có xuất xứ từ Trung Quốc, ra đời vào khoảng nửa cuối thế kỷ 19. Một số người Trung Quốc khi thấy hình ảnh quốc kỳ nước Mỹ với rất nhiều hình ngôi sao trông tựa như những bông hoa đã nhân đó gọi quốc kỳ nước Mỹ là “Hoa Kỳ”, có nghĩa là “cờ hoa” và gọi nước Mỹ là “Hoa Kỳ” hoặc “Hoa Kỳ quốc” (花旗國), nghĩa là “nước cờ hoa”. Hiện tại tên gọi này không còn phổ biến ở Trung Quốc nhưng vẫn được dùng nhiều ở Việt Nam.

      http://vi.wikipedia.org/wiki/Hoa_K%E1%BB%B3

  • LTDA said

   Congrats!

  • XeOm said

   Chúc mừng bác mainguyen.

   Chào BTV và bà con ngày mới.

   X.O

   —-
   BTV: Mến chào bác XeOm, lâu rồi mới thấy bác xuất hiện, chắc bác bận đưa đón khách 🙂

   • mainguyen said

    Em chào Bác Xe Ôm ạ!

   • XeOm said

    Chào bác BTV – nghỉ lễ vui nhe bác.

    Vâng, nhiều lúc hụt hơi, ngồi buồn 1 mình, ngẫm cho tương lai đất nước, rồi nhớ ra còn các bác, các em trẻ như Thùy Linh, Phương Uyên, Nguyên Kha, thế là còn chút động lực, nhưng lòng vẫn tự hỏi lòng: ngày mai tôi đâu? Dân tộc tôi kiếp nạn chưa dứt.

    Kính.

    X.O

    • Ha Le said

     Cảm động đọc còm trên của bác Xe Ôm. Vâng, từng người dân một, cho dù xích lô ba gác xe ôm gì đi nữa, biết thương dân thương nước, ngậm ngùi xót xa cho nỗi khổ của đồng bào… thế là Việt Nam mình vẫn có tương lai rồi! Xin được cùng chia sẻ nỗi buồn đau với bác.

     Bác có nhắc đến em trẻ Thùy Linh, cùng lứa với Uyên Phương, Nguyên Kha. Thì ra bác cũng đã biết em gái rất trẻ tuổi này. Tôi cũng đã đọc những bài viết rất dễ thương và rất đáng mừng của em ấy trên FB. Thấy một lớp trẻ tuyệt vời như thế, lòng vui vô hạn, phải không bác Xe Ôm ơi?

     Xin giới thiệu trang của Thùy Linh, bác nào có account FB thì ghé xem thử nhé. Em vừa thố lộ tâm sự của em khi thấy mình được (hay bị) chú ý vì những bài viết chia sẻ “suy nghĩ chính trị” của mình, đọc rất là thương:
     Nguyễn Thùy Linh FB

     • Ha Le said

      Nhà em xin trích một đoạn ngắn tâm sự của cháu Thùy Linh đêm qua, để các bác chưa có account FB có thể mường tượng chút về em sinh viên rất trẻ này:

      “Mục tiêu ban đầu của Linh khi viết những bài liên quan đến chính trị là mong các bạn sinh viên – học sinh quan tâm hơn đến đất nước. Nhưng có lẽ Linh đã thất bại, vì các bạn lần lượt unfriend sau khi đọc bài viết của Linh. Gần đây có nhiều người gửi lời mời kết bạn nhưng hầu hết là những người lớn tuổi đã thức tỉnh. Nên những gì Linh viết đều trở nên vô nghĩa vì ai cũng đã biết…”

     • Dân Bán Báo said

      Cảm ơn bác HaLe đã cho đường dẫn,mới đọc vài bài đã thấy thích.Thùy Linh còn trẻ mà viết rất tốt;đơn giản mà sâu sắc,thâm thuý.Theo em thì những người như Thuỳ Linh,cậu học sinh 12 trong “sự trăn trở của kẻ lười biếng”,Đức Kiên,Huy Đức… mới thực sự là những người có công đầu trong việc khai thông dân trí,làm nền tảng cho dân chủ phát triển.

    • mainguyen said

     No one love me by…. my. Bác X.O ạ.

  • sangmat said

   Buồn thiệt! một em nữa bỏ ” thiên đường”!!!

   • Ha Le said

    Hic, bác Sangmat nói về “em” nào đấy ạ?

    • KTS Trần Thanh Vân said

     Ha Le ơi
     Chị mệt quá ngủ quên, thằng bé không gọi về nên không thức giấc, bây giờ chắc vẫn gặp em?

    • sangmat said

     Em của Bác mainguyen đó!nó muốn làm cháu chú Sam!!!

     • mainguyen said

      Chào Bác Matsang.Tui mới đi chợ về. Hi hi!

     • Ha Le said

      Thế là cháu chị Mainguyen nó rời bỏ “thiên đường”, nơi người dân có chỉ số sống hạnh phúc nhất nhì thế giới rùi!

    • Ha Le said

     Kính chào chị Thanh Vân. Sáng nay em vừa uống cafe vừa mơ màng cái ngày Lão Bà Bà Đại Sư Tỷ Thanh Vân chống phương trượng sắp xếp.chỉ huy cuộc đón tiếp còm sĩ blogger tứ phương về dự ngày vui lón của đất nước! He he, sống là có quyền lạc quan mơ mộng, phải không chị ơi? Rồi thằng em nhỏ … ‘đẹp trai’ của chị sẽ xin chị dắt đến thắp nén hương nơi anh yên nghỉ, chị nhé. Ngày ấy em tin anh ở Suối Vàng cũng rất vui!

     • KTS Trần Thanh Vân said

      Cám ơn giấc mơ rất hiện thực của em.
      Bởi thế chị đang làm việc cật lực và rất thú vị.
      Còn bây giờ thì chị nhắn tin cho thằng bé đã. Đêm qua chị ngủ quên không phon cho nó, bây giờ chắc nó đi ngủ rồi?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: