BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Hai, 01-07-2013

Posted by adminbasam trên 01/07/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1<- CLB BÓNG ĐÁ NO-U FC RA SÂN LẦN THỨ 73 CHIỀU 30/06/2013 (Thành). – NỤ CƯỜI SƠN CA (Mai Thanh Hải).

– Trao Luật Biển, cờ Tổ quốc cho ngư dân (NLĐ.  – “Ký sự biển đảo” đã chạm tới trái tim người Việt (QĐND).  – “Bốn mùa tình ca” dành quỹ cho con em chiến sĩ Trường Sa (KTĐT).

– [Danh sách] DS các đảo do Đài Loan chiếm đóng trái phép ở QĐ Trường Sa (TTVN).  – Lính Philippines đồn trú tại Bãi Cỏ Mây, Trường Sa bị suy dinh dưỡng (GDVN).

Trung Quốc đồng ý đàm phán về Quy tắc ứng xử Biển Đông (COC)  (Tin nóng). “Theo Businessweek, động thái này trái ngược với cách đây một năm, khi tại Phnom Penh, Campuchia, ASEAN đã thất bại trong việc đồng ý đưa CoC ra đàm phán với Trung Quốc, khi Trung Quốc gia tăng áp lực để không đưa chủ đề này ra bàn luận.”  – Thông cáo chung AMM-46 đề cao tăng cường hợp tác (TTXVN).  – AMM 46 đạt sự thống nhất về nhiều vấn đề cốt lõi (VOV).  – ASEAN – Trung Quốc thúc đẩy đàm phán (NLĐ).  – ASEAN + 3, ASEAN + 1 với Nhật Bản và Trung Quốc (VOV).  – Ngoại trưởng Trung, Nhật, Hàn lần đầu gặp ở ASEAN+3 (TTXVN). – “Vấn đề Biển Đông là mối quan tâm chung của khu vực” (TTXVN).   – Thế giới 7 ngày: Biển Đông – Tâm điểm của Hội nghị ASEAN (VOV).

– Hoạt động của Ngoại trưởng Việt Nam bên lề AMM-46 (TTXVN). – Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị (QĐND).  “…trên một số trang mạng xã hội gần đây, có người đã đưa ra những bình luận xuyên tạc, cố tình làm sai lệch đường lối, chính sách của Việt Nam nói chung, chính sách quốc phòng, an ninh của Việt Nam nói riêng. Chẳng hạn người ta cho rằng, những hoạt động ngoại giao dồn dập vừa qua của Việt Nam là “bắt cá nhiều tay”, là “không ai biết Việt Nam muốn gì?””.

Philippines chỉ trích Bắc Kinh (BBC). – Philippines tố cáo Trung Quốc đe dọa hòa bình trên Biển Đông (RFI). Thế nhưng Việt Nam thì vẫn im thin thít!  ASEAN bị chia rẽ do đâu là rõ rồi. – Phó Tổng thống Philippines hủy chuyến đi Trung Quốc xin ân xá cho tử tù (PNTP). – Lãnh đạo Bắc Kinh tẩy chay Phó Tổng thống Philippines.  “Trong một bản thông cáo, Phó Tổng thống Philippines Jejomar Binay cho biết ông bị buộc phải hủy bỏ chuyến đến Trung Quốc nhằm giải cứu một phụ nữ Philippines sắp bị tử hình vì buôn bán ma túy”. – ‘Quân đội TQ ở Biển Đông đe dọa hòa bình’ (VNN).  – Bị dọa đánh, Philippines tố TQ “gây họa” cho Biển Đông (KT).

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN khai mạc tại Brunei (VOA). – Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cần trấn an các nước Đông Nam Á (RFI).

Việt Nam Đàn Áp Các Blogger Trong Bối Cảnh Bất Đồng Chính Kiến Gia Tăng (TIME/ Defend the Defenders). “Nếu các nhà lãnh đạo chính trị không xử lý những căng thẳng xã hội hiện thời thì có thể tưởng tượng một viễn cảnh như vậy sẽ phát sinh trong tương lai”.  – Việt Nam sẽ không ngừng ngăn chặn các blogger .2

– Xin hiệp thông với phong trào đòi “Có Công Lý cho Ls Lê Quốc Quân” sẽ bị đưa ra tòa án CS vào 9/7/2013 (NVCL). =>

– Tù nhân nổi dậy ở trại giam Z30A ở Xuân Lộc, Đồng Nai (RFA). “Thông tin từ cuộc gọi của điện thoại mang số 962467908 được chuyển ra ngoài cho biết một số tù nhân chính trị đang thụ án tại phân trại 1 của trại Z30A Xuân Lộc bắt giám thị có tên Hồ Phi Thắng làm con tin. Mục đích được nói nhằm phản đối việc đánh đập tù nhân và phần ăn bị cắt xén…” 

– NHIẾP VĨNH TRANG: CUỘC “SO GĂNG’’ LỊCH SỬ (Bà đầm xòe).

– Hàng loạt chính sách lớn có hiệu lực từ hôm nay (VNE).

– “Thuốc” nào chữa “bệnh vô cảm”? (CP).

– Bộ trưởng Thăng: Sẽ loại khỏi ngành cán bộ dung túng, bao che! (Infonet).  – BT Thăng: Tai nạn tăng không chỉ do dân (KP).  – Bộ trưởng GTVT: Tai nạn tăng là do quản lý nhà nước chưa tốt (VOV).

– Khi nào Báo chí Việt Nam có “làn sóng mới”? (DV).

– BAO GIỜ ỔN ĐỊNH ĐƯỢC ‘KINH TẾ VĨ MÔ” ? (Bùi Văn Bồng). “… khi mà tệ nạn tham nhũng và báo cáo thiếu trung thực như hiện nay chưa được khắc phục triệt để, … mà lại mong ‘sớm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát” thì cũng chỉ là nói cho nó ‘kêu’ mà thôi!”

– Cảnh giác với những khoản vay từ Trung Quốc (Boxitvn).

– Từ cầu Nhật Tân đến hậu quả vốn vay nước ngoài (Cầu Nhật Tân).

– 13 “quan” Bình Phước bán “đất vàng”: Chuyện không hiếm! (KT). – “Hô biến“ đất công, UBND Quận thờ ơ ? (PLVN).

– Xôn xao ảnh CSGT: “Xin lỗi, anh chỉ làm nhiệm vụ” (KT).

– Tựa vừa tức cười, vừa khó hiểu: “Đè” phạt người đẻ hơn 2 con (NLĐ). “Nếu đẻ con thứ ba, người dân phải nộp 1 triệu đồng, đẻ con thứ tư là 1,5 triệu đồng thì mới được cấp giấy chứng sinh”.

– Thay Cục trưởng Thi hành án dân sự Lâm Đồng (TN).

3<- Nhập khẩu con dấu giả Chi cục Thuế quận Sơn Trà (TT).

 Không xét bồi hoàn kinh phí, bị hủy án (PLTP).

– LS. TRẦN ĐÌNH TRIỂN ĐÃ VẠCH RA 9 DẤU HIỆU PHẠM TỘI CỦA ÔNG ĐINH ĐỨC LẬP (Tễu).

– Quốc ca nên hát như thế nào? (TTVH).

– HÀNH TRÌNH CHỮ NGHĨA ( KỲ 2 ) – nhà văn NHẬT TIẾN (Nhật Tuấn).

– Để hình dung về một tương lai có thể cho Ninh Thuận: Fukushima : Phát hiện thêm giếng nước nhiễm xạ cao gần biển (RFI).

– Giai cấp mới (Kỳ 10) (Milovan Djilas/Boxitvn).

– Nhân ngày thành lập ĐCS TQ: Tên cướp đỏ (Phan Ba). “Nhưng bây giờ con người 27 tuổi đấy đã tìm thấy một nhiệm vụ mà ông ấy muốn đấu tranh cho nó với tất cả sức lực: cuộc cách mạng. Mao Trạch Đông biến nó trở thành nghề nghiệp của mình – và chẳng bao lâu sau đó cũng dựa trên cả giết người, cướp của và tống tiền để thực hiện điều đấy“. – Kỷ niệm ngày trao trả về Trung Quốc, dân Hồng Kông biểu tình (RFI).

– Bạo động Tân Cương : Bắc Kinh cử hai ủy viên Bộ chính trị đến Urumqi (RFI).  – Bắt đầu tuần tra suốt 24h ở Tân Cương (BBC). – Thế giới 24h: Thắt chặt an ninh ở Tân Cương (VNN).  – Quan chức cấp cao Trung Quốc thị sát khẩn Tân Cương (VNE).

– Đại sứ Mỹ kết thúc chuyến thăm Tây Tạng (VOA).  – Trung Quốc: Không thay đổi chính sách đối với Đạt Lai Lạt Ma (RFI). « Nếu Đạt Lai Lạt Ma muốn cải thiện quan hệ với chính quyền Trung Quốc, thì ông ấy phải từ bỏ lập trường ly khai và ngừng đưa ra các tuyên bố gây phương hại tiến trình hòa bình ở Tây Tạng ».

–  Bắc Triều Tiên triển khai nhiều dàn phóng rocket dọc biên giới với Hàn Quốc (RFI).  – Nga “ra đòn” tháo gỡ hạt nhân của Triều Tiên? (VnM). – ASEAN hối thúc nối lại đàm phán về hạt nhân Triều Tiên (TT).

– Cam Bốt: Các đài phát thanh nước ngoài được phát sóng trở lại (RFI).  “Thông cáo này được đưa ra sau khi Hoa Kỳ kịch liệt phản đối một chỉ thị do chính phủ Cam Bốt đưa ra cách đây vài ngày yêu cầu các đài phát thanh trong nước “tạm ngưng” phát các chương trình bằng tiếng Khmer của các đài phát thanh nước ngoài.”4

– Myanmar: Làm tổng thống khó thật! (NLĐ). Bà Aung San Suu Kyi tại lễ mừng sinh nhật thứ 68 ở Yangon ngày 19-6 =>

– Bà Yingluck kiêm Bộ trưởng Quốc phòng (BBC).

– Biểu tình đòi công lý ở Thổ Nhĩ Kỳ (VOA).

8h50‘:

– Những người đã “kê cao thềm Tổ quốc” (PT). – Việt Nam tìm mua máy bay tuần tra Biển Đông (PN Today).

– Hậu phản công của Philippines, Trung Quốc đồng ý tham vấn COC (GDVN). – Trung Quốc đồng ý đàm phán COC về Biển Đông (PN). – Vấn đề Biển Đông là mối quan tâm chung của khu vực (ANTĐ).

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Brunei (PT). – ASEAN đẩy mạnh thương thảo về biển Đông (TN). – ASEAN-Trung Quốc: Tháng 9 sẽ chính thức đàm phán COC (PLTP). – Ngoại trưởng Bắc Triều Tiên đến Brunei dự Diễn đàn khu vực ASEAN (GDVN). – ASEAN-Trung Quốc: Tháng 9 sẽ chính thức đàm phán COC (PLTP).

– Khai mạc Ðại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VI (ND). Vậy là nhiều khán giả của VTV1 sẽ được thở phào nhẹ nhõm, vì suốt cả tháng nay, hầu như trưa nào cái đài này nó cũng tra tấn lỗ tai người ta bằng đoạn quảng cáo cho đại hội này bằng kể lể công trạng hàng loạt các đại hội trước, những là “đổi mới”, “đoàn kết”, trí tuệ”… Chỉ khốn khổ cho bà con nông dân, lo bán lúa mà nuôi béo đám ăn tục nói phét này không biết tới bao giờ. Thà như báo Nhân dân, chạy một lúc những 3 bài, nhưng cũng còn hơn, vì nó không hại ai mà có khi còn có lợi, vì được đưa vô … cầu tiêu xài. Thật là đại tiện! (Tức là rất tiện dụng. Hề hề!).  – Xây dựng giai cấp nông dân việt nam vững mạnh (ND). – Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động, xây dựng Hội Nông dân Việt Nam vững mạnh (ND).

– Đoàn đại biểu Ban Tuyên giáo Trung ương thăm Cuba (TTXVN/ Tin tức).

– Bổ nhiệm lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Dương (PLTP).

– Cử tri Hà Nội kiến nghị giải quyết dự án “treo”, “phong bì” bác sỹ, trường quá tải, cháy cây xăng… (ANTĐ).

– Ý kiến: Lặp đi, lặp lại – vì sao? (SGGP).

– TP.HCM báo cáo Chủ tịch nước bảy vụ khiếu nại, tố cáo (TT).

– Hoang đường chuyện Loại bỏ công chức đến cơ quan chỉ ‘đọc báo, nghe đài’ (VNN). – Công chức Hà Nội tốt cả, sao phải giám sát? (PN Today).

– “Kể từ ngày 1/7/2013, các quy định của Luật XLVPHC đều được thực hiện” (PLVN).

– Giáo sư Võ Quý: Làm việc gì cũng phải nghĩ cho dân đầu tiên (PT).

– Tai nạn giao thông tăng do quản lý nhà nước (PLTP). – Bộ trưởng Thăng nhận trách nhiệm, xin lỗi người dân (ĐV). – ‘Không họ hàng với Bộ trưởng, nhưng tôi mừng vì Bộ tiếp thu!’ (VNN). Tối qua ngó ông họ Đinh này trả lời trên VTV1, nghĩ đúng là … có lẽ lần đầu tiên, một ông bộ trưởng đã biết nhận cái lỗi của một thảm họa xã hội kiểu này là do hệ thống quản lý nhà nước trước tiên (có ngay ví dụ: – “Bán” giấy phép xe vào đường cấm), không đổ lỗi cho “người dân thiếu ý thức tôn trọng pháp luật” như đám báo chí vẫn quen miệng bao lâu nay mỗi khi nói tới tai nạn giao thông. (Cũng có ngay ví dụ: – Tai nạn giao thông tăng vì rượu, bia).

– Vụ xây hàng trăm nhà không phép ở TP.HCM: Quản lý kém hay cố tình làm ngơ? (TN).

– Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Đoàn sẽ được “đặt hàng” khi bám sát cuộc sống (TN). Tếu!

– 98 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1-7-1915 – 1-7-2013): Noi gương anh (SGGP). Cần làm rõ về ông này, không là nhiều người vẫn đổ oan cho ông cái công đi đầu “đổi mới”.

– Nỗ lực nối lại đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên (ND). – Triều Tiên triển khai nhiều dàn phóng rocket có thể tấn công Seoul (Gafin).

14h05′:

– Nhắn tin ủng hộ ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa: Nối tình đất liền với biển xa (LĐ).

Tướng Lê Kế Lâm: Hải quân Trung Quốc còn thua xa Mỹ, Nga, Nhật Bản (GDVN).

Sẽ chẳng có đột phá về Biển Đông (SGTT). – Trung Quốc đồng ý đàm phán bộ quy tắc ứng xử biển Đông (DT). – Trung Quốc – ASEAN sẽ đàm phán về COC vào tháng 9/2013 (Infonet). – Biển Đông – mối quan tâm chung của ASEAN (LĐ). – Trung Quốc đồng ý bắt đầu đàm phán COC (TT). – TQ chụp mũ Philippines “rải truyền đơn” ở Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN (GDVN).

Biển Đông và ‘ván cờ’ của các siêu cường (TP). – La Viện đưa Biển Đông vào1 trong 5 mối đe dọa quân sự lớn của TQ (GDVN). – Biển Đông: Trung Quốc bất ngờ mềm mỏng, “diều hâu” La Viện vẫn mạnh mồm (Soha).

Manila tố Trung Quốc tăng cường sức mạnh trên Biển Đông (VOV). – Philippines: Trung Quốc nên thôi trò dọa dẫm! (Infonet). – Philippines “tố” quân đội Trung Quốc ở Biển Đông đe dọa hòa bình (DT).

Trung Quốc bắt đầu ‘mở hàng’ quấy rối Senkaku tháng 7 (SM). – Tàu Trung Quốc lại tiến vào vùng biển Senkaku/Điếu Ngư (TT). – Trung Quốc: “Ba không” của Nhật Bản dập tắt đối thoại Senkaku/Điếu Ngư (Infonet). – Trung Quốc ra điều kiện hội đàm cấp cao với Nhật Bản (VOV).

Ngăn chặn vụ gây rối tại Trại giam Xuân Lộc (TN). – Hàng chục phạm nhân đập phá, khống chế giám thị (TP).

Phá gông cùm dựng lại nước non (DLB).

– Doanh nhân Trí thức Công giáo hiệp thông đòi công lý cho Ls Giuse Lê Quốc Quân (J.B Nguyễn Hữu Vinh).

– VỤ ĐOÀN VĂN VƯƠN: TÒA TỐI CAO KHÔNG CẤP GIẤY CHO NGƯỜI BÀO CHỮA (Tễu).

– Nhà nước pháp quyền hay nhà nước đảng quyền? (DLB).

– Ngọc Hoàng: Gởi đến tuổi trẻ Việt Nam hai chữ “Cộng Hòa” (DLB).

– Những hình ảnh quý tại nhà tù Phú Quốc năm 1973 (LSVN). Xem hình mới thấy tù nhân dưới chế độ VNCH được đối xử khá tốt, có điều kiện sinh hoạt văn hóa, được khám chữa bệnh, dạy nghề. Hoàn toàn khác với những miêu tả của ‘Bên Thắng cuộc’ về những nhà tù hay được họ gọi là ‘địa ngục trần gian’ của VNCH.

– Cựu (?) đại tá công an Như Phong-TBT báo PetroTimes bị nhiễm độc nặng từ nước giếng cổ ở sa mạc Sahara (GDVN). Chợt nhớ câu chuyện về cái chết bất ngờ của vợ TBT báo CAND Hữu Ước, được trang mạng Cầu Nhật Tân cho là “bí ẩn”. Chuyện của ông Như Phong, liệu có “bí ẩn” trong cách lý giải do “nhiễm độc” không, chưa rõ, nhưng trong cả hai câu chuyện, và nhiều chuyện xui xẻo khác đến với những con người từng được nắm trong tay quyền sinh sát với con người khác, nhưng lại hay có chuyện thị phi, thì dân gian thường nhắc tới hai chữ QUẢ BÁO như là lời cảnh báo con người chớ ăn ở thất đức.

– “Tố” sai phạm tại Lâm trường Sóc Sơn: Người cung cấp thông tin bị trù dập (NNVN).

Chuyện ngược đời vẫn cứ diễn ra về “đền bù”…? (Tầm nhìn).

Chỉ tịch HĐND Hà Nội: “Phiếu tín nhiệm là thước đo trách nhiệm” (Infonet).

Tại chức lương nghìn đô: Chính quy ‘ngước nhìn’ (TVN). – Thải công chức đến cơ quan chỉ ‘đọc báo, nghe đài’ (VNN). – Chuyện lạ khi nghe tin 30% công chức thi trượt nâng ngạch! (VOV). – Tuyển công chức vẫn còn ‘nhất cận thân, nhì cận lân’ (TP). – Hà Nội thu hút nhân tài bằng nhiều cơ chế (TN).

Khi nào có “làn sóng mới” trong báo chí Việt? (TVN).

Hà Nội được xử phạt hành chính cao gấp đôi cả nước (DT). – Muốn xử phạt, phải chứng minh dân có lỗi (Infonet). – Luật mới vẫn nới cũ! (LĐ).

Công trình “cược” ghế Tổng Giám đốc với Bộ trưởng Thăng đã hoàn thành (DT). – Bộ trưởng Đinh La Thăng: ‘Người thực thi công vụ không nghiêm dẫn tới… nhờn luật’ (PT). – Pháp lý của “lốt” xe (LĐ). – Đi xe máy phải nộp phí đường bộ (VNN).

– TPHCM: Xem bắt đánh bạc, một người bị [trung úy] bắn vào đùi (PLTP).

Nhiều người Việt không thể giàu vì thói xa hoa, “bất chấp chủ đoạn” (GDVN).

Xe tăng, cảnh sát Trung Quốc ầm ầm kéo vào Tân Cương (PNT). – Trung Quốc tuần tra 24/24h ở Tân Cương (LĐ).

Triều Tiên thay tên lửa bằng pháo hạng nặng dọc biên giới Hàn Quốc (Infonet).

20h20′:

– Toàn cảnh tàu hộ vệ ‘khủng’ Việt Nam tuần tra biển Đông (VTC).  – Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ hoàn thành sứ mệnh (TN). – Quốc tế bình luận các ứng viên săn ngầm Việt Nam (ĐV).

– Bình Định: Tìm thấy thi thể ngư dân mất tích trên biển (DT).

– Ngoại trưởng Mỹ muốn “có tiến bộ trên Biển Đông” (KT). – Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi làm dịu tình hình tranh chấp Biển Đông (PT). – Mỹ muốn giải quyết tranh chấp hàng hải tại Biển Đông (VOV). – Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi ASEAN, Trung Quốc sớm thiết lập COC (TT). – Mỹ đặt trọng tâm vào biển Đông, Trung Quốc điều tàu chiến (PNT). – Ngoại trưởng Mỹ khẳng định lập trường Biển Đông (VNN).

TQ là nguy cơ đối với biển Đông, Philippines sắm vũ khí (PNT). – Trung Quốc coi quân đồn trú Philippines ở bãi Cỏ Mây là “dân tị nạn” (ANTĐ). – Philippine tăng cường lực lượng không quân (Tin tức).

– Bộ Công an thông tin về vụ phạm nhân gây rối (CP).

– Công an bị tố đánh gãy chân một người khuyết tật (TN).

Hà Nội sẽ lấy phiếu tín nhiệm 18 chức danh (VOV). – “Kết quả lấy phiếu tín nhiệm quan trọng để quy hoạch cán bộ” (DT). – Khai mạc kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XIV (Thanh tra). – Bí thư Hà Nội: “Liệu chúng ta có cản trở sự phát triển của thành phố? (Infonet).

Bộ phận “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về” sẽ bị đào thải (LĐ).

– Tạm trú ít nhất 3 năm mới được nhập cư vào Hà Nội (DV).

Số liệu phá rừng làm thủy điện: ’Tin hay không thì…tùy’ (PNT).

– Hoạt động hội Nông dân cần tính pháp lý (DV).

– Việt Nam – Lào hợp tác về lao động và phúc lợi xã hội (VOV).

– Trung Quốc: Kiều nữ tỷ phú đô la lên giường và ‘giết’ 15 quan chức (NĐT).

KINH TẾ

– Mô hình nào cho hệ thống giám sát tài chính của Việt Nam? (ĐBND).

– Tăng tỷ giá: Lợi nhiều hơn hại? (TQ).

– Động lực mới từ ngân hàng (NLĐ).  – Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng: Quả đắng không chỉ cho ngân hàng (CAND).

– Rào cản gói 30.000 tỉ đồng (NLĐ).

– Quý 2 là quý giảm tệ hại nhất của vàng 45 năm qua (TTXVN).  – TS.Nguyễn Đức Thành: Bình ổn giá vàng thì gay lắm… (ĐV). – Thấy người ta ăn khoai, mình cũng vác mai đi đào (Nguyễn Thông).  Một độc giả thân thiết gửi email bình luận về vai trò của Ngân hàng nhà nước quanh việc “bình ổn” thị trường vàng như sau:

“NHNN đã từng vỗ ngực, coi việc chấm dứt hiện tượng dân xếp hàng đi mua vàng là thành tích “bình ổn thị trường vàng” mà không cần bình ổn giá và được Thủ Tướng khen ngợi trong phiên họp Chính phủ vừa. Liền sau đó, mấy hôm vừa rồi, trời nóng 40 C, người mua vàng lại chen chúc nhau từ sáng đến tối ở phố Trần Nhân Tông, Hà Nội để mua vàng thì không thấy quan chức NHNN nào bình luận gì về “thành tích bình ổn” này nữa và cũng không thấy động tác “bình ổn thị trường” nào cả. Hãy đợi xem thực chất thành tích “bình ổn thị trường mà không bình ổn giá”, không liên thông với giá thế giới thì ai được lợi.

NHNN nói bán đấu giá vàng có lãi và nộp hết vào ngân sách nhà nước. Cho đến nay, chưa  thấy Kho bạc Nhà Nước công bố họ đã nhận được bao nhiêu tiền từ NHNN về lãi bán vàng này. Vậy thực hư câu chuyện này ra sao, có công bố cho dân được biết hay không? Hoan hô Thống đốc Nguyễn Văn Bình nửa giải Nobel!”

 

– Quỹ Bình ổn giá xăng dầu: Của mình, sao phải “xin”? (NLĐ).

– Giá gas tháng bảy tăng 13.000đ/bình 12kg (PNTP).  – Sau xăng, đến lượt gas tăng giá (TBKTSG).

5<- Thành công nhờ chất lượng công trình (PLTP).  – Chủ tịch Cty Vĩnh Hưng bị bắt, hé lộ sự thật bất ngờ (Vland).

– Bộ trưởng mất chức vì gạo Thái đắt hơn gạo Việt (VNE).

– NICARAGUA VÀ KÊNH ĐÀO 40 TỈ USD: “Dìm” kênh đào Panama (NLĐ).

– Thơ:  ỚI ÔNG CỤC TRƯỞNG ! (Nguyễn Duy Xuân).

– Lenovo sẵn sàng « nuốt » cả thế giới (RFI).

– Nhật Bản : Các đại tập đoàn chi phối đời sống xã hội ? (RFI).

8h50‘:

– Từ tháng 7.2013: Nhiều chính sách mới có hiệu lực (DV).

– Nói và làm: Cần cú hích lớn hơn hạ lãi suất (VEF). – Mầm mống bất ổn từ phá giá lãi vay (ĐT). – Phối hợp chính sách tài khóa để giảm lãi suất hiệu quả hơn (SGGP).

– Phỏng vấn ông Lê Minh Hưng – phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Hơn 100 tấn vàng đã tất toán, chênh lệch giá sẽ thu hẹp (TT). Để coi! – “Ôm” vàng, có thể gặp rủi ro lớn! (TN). – Thận trọng khi vàng giảm nhanh hơn dự báo (ĐT).

– Cuộc chiến thương hiệu Việt (TN).

– Cẩn trọng với tỉ giá mới (PLTP).

– Chớ quên “Mặt trận hàng đầu” (PT).

– Nhiều cơ hội cho xuất khẩu dệt may (TN).

– Giá rớt, xuất khẩu giảm, ngành cà phê kiến nghị  mua tạm trữ (PLTP).

– Gia hạn hơn 5.000 tỷ đồng tiền thuế (DV). – Những lưu ý về điều kiện ân hạn thuế (HQ). – Bắt đầu giãn thuế 1.214 tỉ đồng cho Thaco (TN). – Trường Hải Ô tô được gia hạn 1200 tỷ đồng tiền thuế (PLVN). – Thuế giảm rồi mà vẫn trĩu hai vai (CF).

– Tránh rủi ro khi giao dịch nhà đất (TN).

– Xăng dầu áp “chiêu” tăng giá “nhỏ giọt” (DV).

14h05′:

Ba đặc trưng kinh tế Việt Nam hậu tái cơ cấu (Tầm nhìn). – Mối quan hệ tăng trưởng kinh tế với phát triển bền vững (Tầm nhìn).

Nợ xấu của các ngân hàng tại Hà Nội có xu hướng tăng (VnEco).

Ngân hàng chấp nhận cho vay lỗ! (NDHMoney). – Bất ổn từ phá giá lãi vay (ĐT/VOV).

Gửi tiết kiệm vẫn hấp dẫn (TT).

Giảm lãi suất, tăng tỷ giá, vàng trồi sụt… (SGTT).

Vàng tiếp tục “rớt” giá, chênh lệch vẫn cao (DT). – Giảm 600 ngàn, giá vàng vẫn cao hơn thế giới 5,5 triệu đồng (TT). – Vì sao “bắt dao rơi”? (SGTT). – Bấn loạn với vàng trong nước (LĐ). – Vàng kết thúc quý giảm giá mạnh nhất trong 45 năm (DV). – Khách hàng dè dặt mua, bán vàng (TN).

Hợp nhất, sáp nhập CTCK: Sóng đã nổi (LĐ). – “Chứng khoán sẽ khó nhìn thấy cơ hội tăng trưởng mạnh” (VnEco). – VN-Index sẽ tạo đáy? (LĐ).

Vay mua nhà 6% ách tắc vì “yêu sách buồn cười” của ngân hàng (NDHMoney). – Khi doanh nghiệp bất động sản tung cờ trắng (VEF). – Hà Nội: Phải dành 25% đất cho nhà ở xã hội (Infonet). – Chuyển từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội: Công ty 584 được “ưu ái”? (SGGP). – Từ 1/7, mua nhà dưới 70m2 được giảm 50% thuế VAT  (Infonet). – Sếp Quốc Cường Gia Lai: “Thấy tài sản ra đi mà không cứu được” (VnEco). – Dự án 409 Lĩnh Nam: Chủ và khách đều “dính bẫy”? (VnEco).

Nháo nhào vì vàng, sửng sốt vì xăng (VEF).

‘Giá điện năm nay lại có thể tăng …..’ (Tầm nhìn).

Chính sách đối với doanh nghiệp: Hãy “cho”, trước khi muốn “nhận” (SM).

– Thanh Hoá: Nhiều doanh nghiệp FDI “thủng quỹ” (LĐ).

Sản xuất tại Việt Nam suy giảm mạnh trong tháng 6 (VOV).

Thương hiệu Việt dẫn đầu thị trường thực phẩm (VnEco).

Xuất khẩu gạo ước đạt 3,57 triệu tấn trong 6 tháng (VOV).

Lập lại trật tự XK cá tra? (NNVN).

– Ẩn họa nuôi chồn nhung đa cấp: Đổ nợ vì chồn nhung đen (NNVN).

Làng rượu Văn Giang, bao giờ có thương hiệu? (NNVN).

90% dược liệu nhập từ Trung Quốc: Khó phân biệt với… rác (TP). – Dứa Việt Nam bị xịt thuốc lạ (ĐV/VEF).

Bộ trưởng mất chức vì gạo Thái đắt hơn gạo Việt (VNE/TP).

20h20′:

– Vàng giảm dần về vùng 37 triệu đồng, thu hẹp giá mua bán (TT). – Vàng đấu thầu có thể ngừng chảy vào nhà băng từ 2/7 (VnEco). – Giá vàng SJC giảm mạnh, USD tự do tăng tốc (VnEco). – Giá bán vàng đã giảm 550 nghìn đồng/lượng so với hai ngày cuối tuần (CafeF).

– Tăng thêm thời gian giao dịch, VN-Index vẫn mất điểm (TN). – Chứng khoán ngày 1/7: Thanh khoản thấp kỷ lục (VnEco). – Khi quỹ đầu tư mua cổ phiếu “hàng dạt” (CafeF). – Vietstock Daily: Nhận định thị trường chứng khoán ngày 02/07 (Vietstock). – Chứng khoán ngày 2/7/2013 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật (NDH).

– Từ 1-7, nhà ở trên đất nông nghiệp được cấp phép xây dựng tạm (SGGP). – Việt Nam sẽ thành con hổ mới của châu Á nhờ bùng nổ xây dựng (Gafin). – Những biệt thự, penthouse ở Hà Nội giá dưới 500 triệu (DT). – Nhà ở xã hội: Có thể sẽ xây những căn hộ nhỏ hơn 30m2 (DT).

– Sản xuất công nghiệp của cả nước tăng 5,2% (CAND).

– Bộ Công thương khẳng định giá xăng tăng theo giá thế giới (DV/Gafin). – Bộ Công Thương: “Giá xăng tăng hai lần trong tháng 6 là hợp lý” (CafeF).

– Bộ Công thương đang rà soát phương án điều chỉnh giá điện (DV/Gafin).

– Một số chính sách thuế có hiệu lực từ 1/7: Kích cầu gián tiếp (ĐTCK).

– TST: Quý I/2013, hợp nhất lỗ hơn 4 tỷ đồng (ĐTCK).

– Vinamilk đã được FDA chứng nhận xuất hàng vào Mỹ (CafeF).

– Trung Quốc điều tra công ty dược của Anh (Tin tức). – Nhà băng Trung Quốc lần đầu thành số 1 thế giới (VnEco).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– ‘Tàu cổ 700 tuổi độc đáo hiếm thấy trên thế giới’ (VNE).  – Thu hơn 4.000 hiện vật nguyên vẹn từ tàu cổ bị đắm (TTXVN).   – Quảng Ngãi: sẽ khai quật thêm 300m2 quanh khu vực tàu cổ (TT).  – Nhiều cổ vật quý hiếm từ con tàu 6đắm (NLĐ). =>

– Nan giải bài toán phát huy giá trị di tích (SK&ĐS).

– Bàn về không gian tượng đài Hà Nội (SK&ĐS).

– Lưu Quang Vũ với “số phận văn hóa” (NLĐ).

– Tinh gọn Chiếc áo thiên nga (NLĐ).

– Hồ Dzếnh văn xuôi và chân trời buốt nhớ (TTVH).

– Chuyện buồn khó tin và lời cầu chúc nhà văn Lê Lựu (LĐCT).

– A lô a lô… Ký ức vụn 2 đã ra lò! (Quê choa).

– Nhà thơ Phù Hư: Người ‘Ngậm thẻ qua sông’ (TP).

– Anh nông dân bỏ ngàn đô chơi xe cổ được công nhận kỷ lục Guinness (LĐ).

– Nghệ sỹ, hoa hậu và … sách (TP).

– BÁT QUÁI TRONG THƠ (Bùi Văn Bồng).

– ‘Tái tạo’ kịch Shakespeare thành tiểu thuyết hiện đại (TTVH).

– Paris đón giải Vô địch thế giới Vovinam lần thứ 3 (RFI).

– Ngày hội xe phân khối lớn 2013 (PLTP).

8h50‘:

– Tàu đắm cổ nhất Việt Nam (TN). – Xuống tàu chìm 700 năm dưới đáy biển (TP).

– Những truyền nhân cuối cùng – Kỳ 7: Còn ai nhớ tiếng đàn Bơ-răng, Bơ-ró ? (TN).

– Sách mới: Chân trần (DV).

– Quyết kiện sách lậu ra tòa (TTVH).

– Đàm Vĩnh Hưng bị kiện về bản quyền (DV).

– Ai cũng có thể “đuổi” trọng tài (PLTP).

14h05′:

Sổ tay: Di sản và câu chuyện lợi ích nhóm (SGGP). – Thờ ơ với di tích (SGGP).

Bí ẩn tàu 700 năm chứa 286 thùng hiện vật ở Quảng Ngãi (TT).

Đạo thơ trong cuộc thi thơ (TP). – LÝ SINH SỰ BÁO LAO ĐỘNG: AI MUA THƠ KHÔNG?  .- ĐẠO THƠ TẠI CUỘC THI THƠ ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG LẦN THỨ V: GIỌT NƯỚC TRÀN LY .- PHẠM XUÂN NGUYÊN: ĐẠO VĂN CHƯƠNG NGHỆ THUẬT, TẠI SAO? (PLTP/VC+). Câu hỏi nhức nhối này lại được đặt ra khi cuộc thi thơ đồng bằng sông Cửu Long lần 3 lại có chuyện lùm xùm về việc đạo thơ trong bài dự thi.Đây không phải lần đầu tiên xảy ra chuyện này tại cuộc thi này và việc đạo này cũng không phải chỉ ở văn chương mới có”.

Nguyễn Thị Minh Thái: các nhà phê bình văn học hôm nay đương đầu với bi kịch đọc không vỡ chữ (PBVH) – bài viết xúc phạm các nhà phê bình văn học hôm nay?

– Lê Quang Trang: cần lý giải sâu hơn để xốc lại đội ngũ trong tình hình mới (PBVH)

– Lê Thành Nghị: phê bình trực chiến bây giờ ở trong tay các nhà báo (PBVH)

Sự kết thúc của thời đại in ấn (PBVH) –“Văn học in ấn đã từng là cách thức chủ yếu mà qua đó, công dân của một đất nước lĩnh hội những lý tưởng, những hệ tư tưởng, cách thức cư xử và phán xét, giúp họ trở thành những công dân tốt. Giờ đây, vai trò đấy ngày càng được thực hiện tốt thêm hay tệ đi, trên khắp thế giới, thông qua radio, phim ảnh, truyền hình, đầu video, các đĩa DVD, và mạng Internet?”

– Sự kết thúc của thời đại in ấn (Phê bình văn học).

– Giỗ đầu Nguyễn Mộng Giác (Diễn đàn Thế kỷ).

Làm mới vở kịch Hồn Trương Ba – da hàng thịt (TT).

Gặp người “mát tay” với phim truyền hình Việt hóa (SGGP).

Bị kiện vi phạm tác quyền, Mr. Đàm “nghênh chiến” (DV).

20h20′:

Chùm ảnh: Ngắm những bộ trang phục cổ Việt Nam (TTVH). – Phần 2: Ngắm những bộ trang phục cổ Việt Nam (TTVH).

– Quảng Ngãi:Khai quật tàu đắm: Số cổ vật thu được thấp hơn 10 lần dự kiến (DT). – Hé lộ nhiều bí mật tàu chứa cổ vật bị đắm (VH).

Nhà văn Bích Ngân: ‘Nối nghiệp’ Bác Ba Phi (TTVH).

Nhà văn Trung Trung Đỉnh: Viết văn mà ‘làm văn’ quá là… phản văn (TTVH).

Dương Tường và Bức thư của người đàn bà không quen: ‘Tôi vừa dịch vừa khóc’ (*) (TTVH).

‘Cleopatra’ lại ra rạp sau 50 năm: Vẫn là phim tốn kém nhất (TTVH).

– Công Vinh trở thành chân sút ghi bàn nhiều nhất lịch sử V-League (DT).

 – Bình Dương lắm ‘Tây’, không thấy bàn thắng (TTXVN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Sách giáo khoa điện tử: những khúc mắc (TT).

– Học chống tham nhũng (NLĐ). GS Phạm Minh Hạc: “trường học cần dạy cho học sinh về sự quang minh, chính trực để có những con người ngay thẳng, không gian dối. Một mình nhà trường thì không thể giảng dạy cho học sinh hiểu biết về tham nhũng để phòng chống được vấn nạn này trong xã hội”.

– Dừng cấp phép thành lập trường ĐH mới (TT).

– Chế tài thép cho đào tạo liên thông, liên kết (GD&TĐ).

– Khó như tuyển giảng viên đại học (GD&TĐ).

7<- Hà Nội: Quá tải đón học sinh đầu cấp (TQ).

– Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tuyển thẳng học sinh khiếm thị (TN).

– Lên mạng xem phòng thi (TT).  – Tiếp sức mùa thi: Những tấm lòng để gió cuốn đi (KP).  – Đội nắng tiếp sức mùa thi (TN). – Nhiều hoạt động trợ giúp thí sinh thi đại học, cao đẳng năm 2013 (ND).  – Đà Nẵng: Đảm bảo tàu xe cho kỳ thi ĐH, CĐ 2013

– Học trò Khánh Hòa “miễn” thi lớp 10: vui và lo (TT).

– AN GIANG: Trên 80% nhân viên y tế trường học không có chuyên môn (PNTP).

– Nói về chúng tôi (TTCT).

8h50‘:

– Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Đề thi không ra những phần giảm tải (TN). – Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Đề thi tuyển sinh không đánh đố (PLTP).

– Giảm áp lực cho thí sinh (ND). – Hàng vạn tình nguyện viên tiếp sức mùa thi: Ấm lòng thí sinh ngoại tỉnh (LĐ). – Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Đỗ oan, trượt oan đều công bố (TP). – “Thổi giá” nhà trọ mùa thi (GTVT).

– Không thành lập mới trường ĐH, CĐ ở Hà Nội và TP.HCM (TN).

– Quán quân cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia: Chàng trai thật thà mê máy móc (PLTP).

– Quảng Ngãi: Hàng nghìn trẻ mầm non “bơ vơ” (DV).

14h05′:

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Sẵn sàng cho kỳ thi đại học 2013 (SGGP).

Khó tuyển sinh: nên mừng hơn lo! (SGTT).

Đỗ oan, trượt oan đại học đều công bố (TP).

Các thủ khoa bật mí bí quyết làm bài trước “giờ G” (TN).

Các kỹ năng cơ bản khi làm bài thi môn Lịch Sử (DT).

Thất lạc, sai giấy báo dự thi vẫn được dự thi (DT). – “Tiếp sức” không bù nổi lãng phí (ĐĐK). – Những chuyện rơi nước mắt mùa thi (PT).

Khát vọng tột vời của những người mẹ ở ‘xóm rổ rá’ (VNN).

“Chửi cha không bằng pha tiếng” ? (DT).

Bí quyết của ‘người mẹ Do Thái’ nuôi dạy con thành ‘thiên tài’ (GDVN).

Hai năm nữa ghép đầu người? (TT).

20h20′:

– Thiết bị được phép mang vào phòng thi: Vẫn rối như tơ vò (HQ).

– Phương pháp Bàn tay nặn bột: Chưa bắt buộc đánh giá, xếp loại GV (GD&TĐ).

– Sẵn sàng cho kỳ thi đại học và cao đẳng (Thanh tra). – “Tay xách nách mang” lên Thủ đô thi đại học (KP).

– Phụ huynh bức xúc vì nhà trường tuyển sinh bất nhất (Tin nóng).

– Trường không có phòng y tế bị hạ bậc xếp loại (GD&TĐ).

– Đưa thí sinh nghèo đi thi miễn phí (DV).

– Giá nhà trọ tăng chóng mặt mùa thi (TP).

 – Sinh viên tình nguyện đội nắng tiếp sức mùa thi (VOV).

Phụ huynh Hà Nội “nô nức” đi nộp hồ sơ vào lớp 1 (TTXVN). – Hết cảnh “đạp đổ cổng trường” mua hồ sơ lớp 1 (KP).

– Giáo dục TQ trước nguy cơ sụp đổ vì gian lận (KP).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Greenpeace và chiến dịch “Bảo vệ đại dương (RFA). “… theo Greenpeace thì những tàu của phía Việt Nam vừa đánh bắt trái phép, vừa sử dụng những phương thức đánh bắt hủy diệt như lưới rà, câu mực bằng lưỡi câu….”

– Lao động VN “kêu cứu” ở Ả Rập: “Đoàn giải cứu” chờ… visa! (KT).

– Dịch sốt xuất huyết lan rộng tại Khánh Hòa và Phú Yên (VOV).  – Khó đối phó bọ xít hút máu (NLĐ).

– Dược liệu Trung Quốc bao sân (NLĐ).

– SỐNG TRONG RỪNG: Xót xa phận người (NLĐ).

– Đà Nẵng: Thưởng tiền cho người báo tin phát hiện ăn xin (PNTP).  – Đà Nẵng ‘truy quét’ ăn xin trá hình (VNE).8

– Phát hiện vụ vận chuyển trái phép 21 kg ngà voi (TN). =>

– Truy quét tụ điểm khai thác vàng lớn nhất Nghệ An (TT).

– Nhiều diện tích rừng đặc dụng Nam Hải Vân bị thiêu rụi (NLĐ). – Tỉnh Quảng Bình: Rừng Quốc gia liên tục bị “xẻ thịt” – vì sao? (PL&XH).

– Bạc Liêu: Sạt lở cửa biển Gành Hào, nhiều nhà dân bị cuốn xuống sông (ND).

8h50‘:

– Bệnh viện giảm… hành bệnh nhân (TN). – Thúc đẩy tiến trình thực hiện BHYT toàn dân (VOV).

– Thành lập tổ trực chống dịch 24/24 (TN).

– Hộp đen ý thức (TN). – Lắp hộp đen: Tập trung xử lý doanh nghiệp vận tải (DV).

– Bến xe Mỹ Đình đã hết “vỡ trận”? (KT).

– GĐ trung tâm văn hóa bị kỷ luật vì… vô văn hóa (Infonet). Hay!

– Đà Nẵng: Sáu tháng, bắt hơn 600 người đánh bạc (PLTP).

– Phát hiện hai tấn chất thải nguy hại đang được bán (PLTP).

– Làm sạch kênh rạch Sài Gòn bằng hệ thống máy cắt lục bình (PT).

– Bão số 3 gây nguy hiểm trên biển Đông (TN).

– Tại sao môi trường Trung Quốc vô phương cứu vãn? (PT).

14h05′:

10.000 tỉ đồng xây 2 bệnh viện mới ở TP.HCM (TT).

Hơn 40% thức ăn đường phố nhiễm nấm mốc (NNVN). – Nước đá bẩn – ổ bệnh cho người (LĐ). – Gia cầm nhập lậu vẫn phức tạp (ĐĐK).

Chợ quê, những ngày buồn (NNVN).

“Vốn lương thức” đã cạn kiệt (SGTT).

Vụ xây hàng trăm nhà không phép ở TP.HCM: Quản lý kém hay cố tình làm ngơ? (TN). – Chính quyền biết nhưng “làm ngơ” vụ xây nhà trái phép tại Bình Chánh? (SM).

Xử ‘hung thần’, không vùng cấm (TP).

Xe đóng cọc công trình bỗng nhiên bốc cháy (TP).

Thừa Thiên – Huế: Gồng mình chống hạn (ĐĐK).

Trung Quốc ban hành luật bắt con cái phải thăm nom bố mẹ già (DT).

20h20′:

– Taxi mất lái gây va chạm liên hoàn trên cầu Thăng Long (VOV).

– Ông bố nghẹn ngào tìm công lý cho con trai chết oan tại nhà trẻ (DT).

– Đà Nẵng: Đợt cao điểm chấn chỉnh tình trạng ăn xin trá hình (VH).

– Bắt đối tượng buôn người trái phép (ND).

– Ga Sài Gòn thay đổi tàu chạy tuyến Sài Gòn – Phan Thiết (TN).

 – Hà Nội: Xe dù ngang nhiên hoạt động vì có “bảo kê”? (DT).

– Hà Nội bao giờ hết nghẽn? (DT).

– Kỳ công nuôi “quái vật nước ngọt” làm cảnh (DT).

– Anh kết nghĩa kể lại những tháng ngày bệnh tật của “liệt sĩ trở về” (DT).

– 12 người ngộ độc nặng do uống tiết, ăn thịt con nưa (LĐ).

– TPHCM: Phát hiện vụ buôn lậu ngà voi và vận chuyển con dấu giả (DT).

– Mỹ: cháy rừng, 19 nhân viên cứu hỏa thiệt mạng (VOV).

QUỐC TẾ

– Ai Cập: biểu tình lớn chống Morsi (BBC). – Ai Cập sau 1 năm cầm quyền của Tổng thống Mursi (VOV).  – Đụng độ tại Ai Cập, quân đội điều máy bay tuần tiễu (VOV).  – Ai Cập: Biểu tình rầm rộ đòi lật đổ tổng thống (DV).

– Tân Tổng thống Iran “làm lành” với phương Tây (VnM).

9<- Nổ bom ở Pakistan giết chết 15 người (VOA). – Tấn công liên lục ở tây bắc Pakistan, 24 người chết (TT).

– Châu Âu chất vấn Hoa Kỳ về vụ theo dõi lén các thư điện tử (RFI). – Báo chí Đức: Mỹ nghe lén EU (VOA).

– TT Obama : Mỹ không ngại Trung Quốc gia tăng đầu tư vào Châu Phi (RFI).

– Nhiều nghị sĩ Nga lên tiếng ủng hộ Snowden (RFI). – Mỹ yêu cầu Ecuador bác đơn xin tị nạn chính trị của Snowden (VOA). – Ecuador: Nga sẽ quyết định đích đến của Snowden (DT).

– EU đòi Mỹ giải thích cáo buộc ‘nghe lén’ (BBC).

– Ngoại trưởng Nhật – Hàn sẽ có buổi hội đàm trực tiếp đầu tiên (RFI).

8h50‘:

– Syria thiệt hại hàng chục tỉ USD sau hơn 2 năm nội chiến (VOV).

– Tướng Iran: Mỹ đang biến Syria thành nơi trú ẩn của al-Qaeda (GDVN).

– Bahrain kêu gọi Iran giúp đỡ ép lực lượng Hezbollah rời khỏi Syria (GDVN).

– Đánh bom kinh hoàng tại trường tôn giáo ở Pakistan (TTXVN).

– Bất đồng trong đàm phán hòa bình Trung Đông đã được thu hẹp (VOV).

– Hamas triển khai thêm quân dọc biên giới với Ai Cập (TTXVN).

– Hàng triệu người biểu tình ở Ai Cập (TN). – Biểu tình chống Tổng thống lan rộng ở Ai Cập (TP). – Ai Cập phong tỏa an ninh phòng bạo lực do biểu tình (TTXVN).

– Nga vẫn ra tuyên bố “úp mở” về số phận Snowden (TTXVN). – Nga không quyết định tương lai của Snowden (VOV).

– Tiết lộ mới: Tình báo Mỹ theo dõi châu Âu (PLTP). – EU chấn động vì tin bị Mỹ do thám (TN).

– Hiến binh Senegal bắt giữ cựu Tổng thống CH Chad (TTXVN).

– Sức khỏe của ông Mandela đã khá hơn (ANTĐ).

– Trung Quốc siết chặt tuần tra Tân Cương (TN). – Tân Cương hỗn loạn, Trung Quốc tăng cường an ninh (ANTĐ).

– Thái Lan chịu lỗ để hỗ trợ nông dân (DV). – Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra kiêm chức Bộ trưởng Quốc phòng (GDVN).

– Bí ẩn hàng trăm lọ cốt cổ ở Campuchia (TN).

14h05′:

Chiến sự tại Syria: Cục diện mới và những hệ lụy (DT). – Những đồng tiền của ai đang phá nát Syria? (TP). – Kêu gọi giải quyết khủng hoảng Syria bằng giải pháp chính trị (Tin tức). – Syria thiệt hại hàng chục tỉ USD vì nội chiến (TN).

Ai Cập rúng động với bước chân 14 triệu người biểu tình (TT). – Ai Cập: Hàng triệu người biểu tình đòi lật đổ Tổng thống Morsi (Infonet). – 3 triệu người Ai Cập rầm rập xuống đường đòi Tổng thống từ chức (LĐ). – Biểu tình lớn ở Ai Cập, 7 người thiệt mạng (VOV).

Mỹ và Nam Phi bàn cách thúc đẩy quan hệ kinh tế (TTXVN).

Mỹ “không ngại” Trung Quốc đầu tư ở châu Phi (VnEco).

Lãnh đạo châu Âu giận dữ vì bị Mỹ nghe lén (DT). – Mỹ không tha cả đồng minh châu Âu (PT).

Số phận “tội đồ” nước Mỹ nằm trong tay Nga (LĐ). – Cựu nhân viên CIA Edward Snowden: cuộc sống ở “vùng trung lập” (SGTT). – Mỹ – Nga: Khiêu khích, trả đũa và ‘thọc gậy bánh xe’ (TP).

– Điểm sách: Rồng nằm, Cọp ẩn: Liệu Trung Quốc và Ấn Độ có thể khống chế phương Tây? (TCPT).

 Yếu tố địa lý của quyền lực Trung Quốc (NCQT). Dịch từ bài The Geography of Chinese Power: How Far Can Beijing Reach on Land and at Sea (Foreign Affairs).

– ĐÁY CỦA NỀN KINH TẾ TRUNG HOA THỜI LÝ KHÁC CƯỜNG (Hồ Hải). Dịch từ bài Li Keqiang’s Bottom Line (Project Syndicate).

– Nelson Mandela, đường tới tự do: CIA và mối liên hệ mờ ám với vụ bắt Nelson năm 1962 (NNVN).

Trung Quốc từ chối đón tiếp Phó Tổng thống Philippines (LĐ).

20h20′:

– Syria thiệt hại hàng chục tỉ USD vì nội chiến (TN). – Trung Quốc đổ lỗi cho phiến quân Syria xâm nhập gây bạo loạn Tân Cương (GDVN). – Ai qua mặt Mỹ cấp tên lửa cho phe nổi dậy Syria? (TTXVN).

– Phe đối lập Ai Cập ra ‘hạn chót’ đòi tổng thống từ chức (Tin tức).

– “Ngày đẫm máu nhất” trong 4 tháng qua ở Pakistan (TTXVN). – Lạnh gáy xem tháo ngòi nổ trên người khủng bố (VNN).

– Báo Trung Quốc: Mỹ kích động khủng bố Tân Cương (TTXVN). – FC-1 Kiêu Long của Trung Quốc định lấn sân cả Nga, Mỹ? (ANTĐ).

– Mỹ – Nga: Khiêu khích, trả đũa và ‘thọc gậy bánh xe’ (TP). – ‘Mỹ có thể hủy 90% vũ khí hạt nhân của Nga trong vài giờ’ (SM).

– Thủ thuật nghe lén của tình báo Mỹ khiến châu Âu choáng váng (VOV).

– Trung Quốc điều hai chiến hạm mới đến Hồng Kông (TN).

– Nga không quyết định tương lai của Snowden (VOV). – Julian Assange dự đoán Snowden sẽ tiếp tục tiết lộ bí mật (VOV).

– Đức chuẩn bị buộc tội tình báo Mỹ, Anh (VOV).

– Nhật Bản chủ trương mở rộng quan hệ với châu Phi (Tin tức).

– Croatia chính thức trở thành thành viên EU (VOV). – Đông thêm, khó thêm (VH).

* RFA: + Sáng 30-6-2013; + Tối 30-6-2013

* RFI: 30-6-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 30/06/2013; +  Thời sự 12h – 30/06/2013. + Báo chí toàn cảnh – 30/06/2013; + Mỗi tuần một chuyện: Đối thoại với giáo sư Nguyễn Lân Dũng – 30/06/2013; + Tiêu chí hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới – 30/06/2013; + Dân hỏi Bộ trưởng trả lời – 30/06/2013; + Cuộc sống thường ngày – 30/06/2013; + Khoảnh khắc cuối tuần – 30/06/2013; + Thời sự 19h – 30/06/2013;

107 bình luận trước “Tin thứ Hai, 01-07-2013”

 1. Ẩn danh said

  Nhận định về vụ việc Edward Snowden tố cáo và tiết lộ thông tin của Cục An Ninh Quốc Gia (NSA) và Cục Tình Báo Trung Ương (CIA) Mỹ là một công việc phức tạp. Và để tránh thái độ cực đoan, cần có cái nhìn ít nhất là hai chiều.

  *

  Trước hết, hãy hình dung bạn là một con người bản chất trung thực, ghét mọi sự che giấu mang tính chất âm mưu và thủ đoạn, đồng thời tôn trọng sự riêng tư và tự do cá nhân. Hãy hình dung bạn đã sống từ lúc sinh ra trong một môi trường mà bạn hầu như không gặp phải những âm mưu, những trò dối trá và sự theo dõi, dò xét, phá hoại cuộc sống riêng tư của các cá nhân. Tóm lại là hãy hình dung bạn là con người giống như Edward Snowden. Và hãy hình dung là bạn cũng đang phải phục vụ cho những cơ quan hay tổ chức giống như NSA và đặc biệt là CIA, cơ quan vốn đã có không ít những hoạt động bất hợp pháp và những vụ can thiệp thô bạo vào nội tình các nước, kể cả ám sát các nguyên thủ!

  Bạn sẽ làm gì trong bối cảnh đó?

  Ban đầu, bạn có thể nhiều lần tắc lưỡi cho qua, hoặc biện minh cho hành động của những cơ quan đó bằng yêu cầu về an ninh, nhu cầu thông tin để ngăn chặn khủng bố. Nhưng nguy cơ khủng bố thì không phải ngày nào cũng thấy, trong khi sự dối trá thì bạn buộc phải thấy hàng ngày, thậm chí bạn cũng là người từng phút từng giây phải làm những việc mờ ám và biết rằng mục đích của những việc đó chưa chắc đã thực sự vì an ninh, vì hạnh phúc của quảng đại quần chúng. Và sự khó chịu, sự u uất, thậm chí là sự phẫn uất và đau đớn cứ lớn lên từng ngày. Đến một lúc nào đó, nó sẽ bùng nổ!

  Chắc chắn rằng trong những cơ quan như NSA hay CIA (và không phải chỉ của Mỹ mà cả của các nước khác) có không ít những người cũng có tâm lý gần giống như E. Snowden, chỉ có điều mức độ bức bối chưa lớn bằng, hoặc vì gia đình hay vì một vài lý do khác, người ta buộc phải im lặng.

  Có những người lên tiếng chê Snowden là ngu. Những người đó không hiểu được rằng đối với một người trung thực mà phải sống dối trá cả đời thì còn tệ hơn là chết quách đi. Kéo dài sự sống đối với họ chỉ là tra tấn.

  Giờ đây thì Snowden, một người yêu tự do, đã không còn được tự do nữa. Và là một người yêu sự thật, quý trọng sự công khai, anh đang phải giấu mình để khỏi phải ngồi tù nhiều năm. Đó là cái giá rất đắt mà Snowden phải trả. Tuy nhiên, chắc chắn anh nghĩ rằng thà như thế còn hơn suốt đời phục vụ NSA và CIA trong sự câm lặng hoàn toàn. Đó cũng là một kiểu đi tù, mà lại mang đầy cảm giác tội lỗi.

  Ít nhất, giờ đây Edward cũng có được một chút sự thanh thản. Và có lẽ anh sẽ không quá hốt hoảng khi thấy một họng súng chĩa vào mình, và có nguy cơ chỉ trong giây lát anh sẽ từ biệt thế giới này để về với Chúa Trời.

  *

  Mặt khác, cần nói rằng trong thế giới ngày nay nước Mỹ có không ít những kẻ thù đủ loại. Động cơ chống Mỹ của họ cũng rất khác nhau. Có những tầng lớp chống Mỹ vì không muốn những nguồn tài nguyên khổng lồ của nước họ nằm dưới sự kiểm soát của Mỹ. Lại có những tập đoàn chống Mỹ vì chính họ muốn thao túng thế giới (như các tập đoàn cầm quyền ở Nga và Trung Hoa). Còn có cả loại người chống Mỹ vì ghét các giá trị Mỹ. Cho dù chính giới Mỹ vẫn thường xuyên bị chi phối bởi những kẻ xấu, một điều không thể phủ nhận được là xã hội Mỹ đã xác lập được nhiều giá trị căn bản, đặc biệt là tự do cá nhân. Ngay cả khi có hàng triệu người dân Mỹ bị NSA, CIA, FBI,… lén theo dõi thì cũng không thể có nơi nào trên thế giới này mà con người được tự do, đặc biệt là tự do bày tỏ tư tưởng và tự do sáng tạo nhiều hơn ở Mỹ. Đó là lý do quan trọng nhất (sau đó mới đến mức thu nhập) để những từ như “thẻ xanh”, “giấc mơ Mỹ” vẫn chiếm tâm trí của hàng trăm triệu người từ khắp nơi trên thế giới. Đó là lý do để những dòng người từ các nơi đổ về Mỹ tìm cuộc sống mới không hề giảm trong hàng thế kỷ nay, và hầu như không có dòng chuyển động ngược lại.

  Lối sống ở Mỹ là điều khó chịu đối với rất nhiều “ông lớn” trên thế giới này. Họ sợ! Sợ người dân nước họ đòi có được những quyền như người Mỹ, đòi thay đổi thể chế. Ngay cả những kẻ không muốn chính quyền Mỹ và các tập đoàn kinh tế của Mỹ thao túng nước họ thì lý do chính cũng là vì chính họ muốn được thống trị và bóc lột dân của họ. Họ không hề muốn dân nước họ được tự do. Điều họ sợ nhất không phải là việc dân nước họ phải mang cái ách trên cổ, mà là việc cái ách đó là của kẻ khác, không phải của chính họ. Bin Laden từng là kẻ như thế. Một số nhà độc tài khác đã và đang là những kẻ như thế. Các tập đoàn cầm quyền ở các quốc gia độc đảng là những kẻ như thế. Việc ghét Mỹ làm họ rất hý hửng khi thấy chính quyền Mỹ chịu tai tiếng; tuy nhiên họ vẫn không dám lớn tiếng ủng hộ Snowden tiết lộ bí mật quốc gia, vì so với chính quyền Mỹ thì họ còn mờ ám hơn nhiều và sợ bị lật tẩy hơn nhiều. (Hãy nhớ: người ta bắt người chỉ vì những chuyện như nói ra ai đã trúng cử vào vị trí nào, trong khi nhà cầm quyền đang còn muốn giấu và cho đó là bí mật quốc gia!)

  Một khi nước Mỹ có nhiều kẻ thù như vậy, và trong số đó có rất nhiều những kẻ sẵn sàng tổ chức những cuộc tàn phá và giết người hàng loạt, giống như và thậm chí quy mô hơn, dã man hơn cả vụ al-Qaeda đã làm ở New York năm 2001, thì người Mỹ phải làm gì? Chính quyền Mỹ phải làm gì? Hệ thống an ninh và tình báo Mỹ phải làm gì? Thật khó có thể hình dung rằng NSA, CIA hay FBI không hề bí mật theo dõi ai, hay chỉ bí mật theo dõi những kẻ hiển nhiên có dấu hiệu phạm tội mà lại có thể bảo đảm an ninh cho nước Mỹ, bảo đảm an toàn cho cuộc sống của dân Mỹ, trong khi trên thế giới có hàng chục tổ chức khủng bố giống như al-Qaeda, và hàng chục chính phủ sẵn sàng ăn cắp bí mật quốc gia của Mỹ.

  Người Mỹ vốn không ưa việc chính phủ hay bất kỳ một tổ chức hoặc cá nhân nào theo dõi, dò xét cuộc sống riêng tư của họ. Trước ngày 11 – 9 – 2001, chắc chắn ít nhất 70% dân Mỹ sẽ lên tiếng ủng hộ sự tố cáo kiểu như của Snowden hay Julian Assange. Nhưng nước Mỹ ngày nay đã không còn an toàn như trước, và vì thế lần này hơn 50% buộc phải thừa nhận việc thu thập các thông tin cá nhân trong nhiều trường hợp là cần thiết.

  Hãy tưởng tượng một thế giới không có những người như Edward Snowden, không có ai dám chống chính phủ, không có ai phanh phui những việc làm mờ ám của các quan chức nhà nước. Đó sẽ là một thế giới mọi rợ. Nhưng mặt khác, trong một thế giới với đầy những âm mưu và sự tàn bạo như hiện nay, một chính phủ như của Hoa Kỳ khó có thể cam kết và thực hiện cam kết tuyệt đối không làm những việc như đã bị Snowden tố cáo. Quý vị sẽ xử sự ra sao, nếu giả dụ quý vị là quan chức Hoa Kỳ chịu trách nhiệm truy tìm và ngăn chặn các phần tử al-Qaeda đánh bom tàn sát và hủy diệt?

  Trong bối cảnh hiện nay, việc trả lời những câu hỏi về an ninh kèm theo điều kiện không theo dõi bí mật các công dân của mình và một số tổ chức hay cá nhân ở nước ngoài có vẻ thực sự bế tắc và bất khả thi!

  *

  Suy ngẫm về những vụ việc như kiểu “sự cố Snowden”, phải nói rằng ta càng thấy thế giới này quá phức tạp. Phức tạp đến mức nhiều lúc làm ta bi quan. Liệu rồi trong vài ba chục hay dăm chục năm nữa nó có bớt phức tạp đi không? Hay đó là cái nghiệp chung, và loài người sẽ mãi mãi bị chi phối bởi những tập đoàn cắn xé nhau, những nhóm người tìm cách sát phạt, trừ khử lẫn nhau, dẫn đến tai họa khôn lường cho những người dân vô tội?

 2. Ẩn danh said

  Đàn bà dễ có mấy ai.
  Lại là người gốc Việt.
  Sinh ra ở Việt Nam năm 1963, là con của một cặp vợ chồng Việt – Pháp, Li Wei theo cha tới Vân Nam sinh sống năm 7 tuổi. Khi còn trẻ, Li bán thuốc lá và sau đó đã tạo dựng cơ sở cho bản thân nhờ sức hấp dẫn chết người.
  —————–
  Báo chí Trung Quốc từng mô tả chi tiết về cuộc sống phức tạp của nữ một doanh nhân, tỷ phú khiến nhiều quan chức nước này mất ghế. Kiều nữ này sinh năm 1963, là người gốc Việt.

  Li Wei đã lên giường với 15 đại gia và quan tham Trung Quốc trước khi tố cáo họ trong một loạt các vụ án tham nhũng để cứu bản thân khỏi án tù nhiều năm, Independent cho hay.

  Theo bài báo, Li được cho là đã gây dựng một mạng lưới bảo hộ ở khắp các tỉnh thành Trung Quốc từ Vân Nam, tới Quảng Đông, Bắc Kinh và Thanh Đảo để tạo nên đế chế kinh doanh trị giá hàng tỷ đôla.

  Li và các quan chức sa lầy vì bê bối tình dục, tham nhũng

  “Các vị không thể đặt hết nguồn lực và cơ hội vào một người, các vị phải xây dựng một mạng lưới quan hệ rộng lớn, giống như cái ô”, báo Trung Quốc dẫn lời Li. Ở thời kỳ đỉnh cao, đế chế của của bà ta bao gồm 20 công ty ở Bắc Kinh, Thanh Đảo, Thẩm Quyến, Hong Kong và nước ngoài, hoạt động trong các lĩnh vực như thuốc lá, bất động sản và quảng cáo. Bà ta sở hữu 183 cửa hàng xăng ở Bắc Kinh.

  Khi Li bị bắt, người ta đã thu được từ Li cuốn sổ tay ghi lại quan hệ của cô với các nhân vật cỡ bự.

  Một trong những bạn thân của Li là Wang Yi, phó chủ tịch ủy ban chứng khoán Trung Quốc. Giá trị cổ phiếu và trái phiếu của bà ta luôn được giá. Có thời điểm, tài sản của bà ta lên tới hơn 1,6 tỷ USD.

  Sinh ra ở Việt Nam năm 1963, là con của một cặp vợ chồng Việt – Pháp, Li Wei theo cha tới Vân Nam sinh sống năm 7 tuổi. Khi còn trẻ, Li bán thuốc lá và sau đó đã tạo dựng cơ sở cho bản thân nhờ sức hấp dẫn chết người.

  Nhờ quan hệ, Li Wei được Zheng Shaodong, từng giữ chức vụ trong nhóm điều tra của Bộ Công an ở Quảng Đông, cấp thẻ cư trú. Sau khi có thường trú nhân, Li Wei cưới một quan chức cấp cao của tổng cục thuốc lá.

  Qua chồng, Li tìm cách liên hệ với cựu tỉnh trưởng Van Nam Li Jiating và trở thành người tình của ông này. Li giúp đỡ cho con trai ông này được thẻ cư trú ở Hong Kong để đổi lấy hạn ngạch xuất khẩu thuốc lá. Cựu tỉnh trưởng suýt nữa thì bị lĩnh án tử hình năm 2003 vì ăn hối lộ tới hơn 30 triệu USD.

  Li cũng quan hệ với Du Shicheng – quan chức cao cấp của đảng cộng sản Trung Quốc ở Thanh Đảo. Nhờ ông này, bà ta nắm được những mối bất động sản lớn ở thành phố ven biển và trở thành nhà phát triển nhà đất lớn nhất Thanh Đảo.

  Du giới thiệu Li với bạn của ông ta – Chen Tonghai – giám đốc tập đoàn dầu mỏ Trung Quốc Sinopec. Ông ta cũng nhanh chóng trở thành người tình của bà này và sau đó bà này có hàng triệu cổ phiếu trong các công ty con của Sinopec. Chen cũng bị kết án tử hình và được hoãn thi hành 2 năm.

  Li từng bị bắt giam vì gian lận thuế năm 2006 song được thả hồi đầu năm nay và hiện sống ở Hong Kong. Tuy nhiên, nhiều người tình đại gia của bà ta thì đang ở trong tù tại Bắc Kinh hoặc lĩnh án tử.

  Danh tính những quan chức bị mất ghế do kiều nữ Li:

  Chen Tonghai: cựu chủ tịch công ty dầu khí Sinopec lớn thứ hai tại Trung Quốc, thoát án tử năm 2009 vì nhận hối lộ 28 triệu USD.

  Li Jiating: cựu tỉnh trưởng Vân Nam, bị kết án tử hình năm 2003, đang ở nhà tù Qincheng, Bắc Kinh.

  Liu Zhihua: cựu phó thị trưởng Bắc Kinh, phụ trách việc chuẩn bị tổ chức Olympics Bắc Kinh 2008 Olympics, bị kết án tử hình năm 2008 vì nhận hối lộ 1,45 triệu USD.

  Zheng Shaodong: Cựu thủ trưởng cơ quan điều tra tội phạm kinh tế, được đình chỉ án tử hình vì tham nhũng.

  Huang Songyou: cựu phó chánh án Tòa án Tối cao, án chung thân vì nhận hối lộ 500.000 bảng Anh (0,81 triệu USD).

  Theo một khảo sát do các công tố viên Trung Quốc tiến hành, trong số các quan chức cao cấp bị cáo buộc tham nhũng 5 năm qua, 90% có người tình.

  Hải Hà
  http://www.baomoi.com/Kieu-nu-ty-phu-do-la-len-giuong-va-giet-15-quan-chuc/45/11370154.epi

 3. […] Posted on 01/07/2013 by Doi Thoai Posted by basamnews on July 1st, 2013 Basamnews […]

 4. ND VIỆT NAM said

  Cộng sản là gì?
  Phải cộng hết tài sản lại hôn? Cộng lại rồi đưa ai giữ?
  Tư bản là gì?
  Tại sao trên trái đất dấu + còn ít xịt mà tui lại ở chung với dấu +

 5. Ẩn danh said

  Không biết BTV có hiểu “nói lái” không? khi cho nick “Nắng cực” hiển thị. Từ này nói lái lại rất có văn hóa.

  • Ẩn danh said

   Không phải “rất có văn hóa”, mà là kích động tình dục tại nhà này. Nếu để vậy, thành ra nhà này chứa sex chính trị, sex kinh tế, sex văn hóa, sex giáo dục. Ông bà nào đặt tên con mình ghê quá! Hu hu.

   • Ẩn danh said

    Tui cũng bó tay với BTV luôn. Hèn gì có tình trạng bề hôi đồng trên diễn đàn này hoài mà BTV chẳng làm gì?

 6. Hoa Cải said

  Tình trạng quan chức địa phương bán đất công, đất vàng, dự án trung ương trưng thu đất quyền sử dụng, diễn ra không ngại ngùng hơn chục năm trời nay trên khắp mọi miền đất nước, gây ra hàng vạn dân oan căm ghét chế độ, cầu nguyện chế độ này bốc hơi, sẽ ăn mừng. Nhờ lợi dụng chủ trương “đất đai sở hữu toàn dân, do nhà nước thống nhất quản lý”, mà đám quan binh “ăn nên làm ra”, tách xa đại chúng. Với đà thuận lợi như vậy, không tránh khỏi có những đám quan đứt phanh “vượt quá giới hạn” bán cả đất vàng, báo giá đất chì, thì bị xử tội “lợi dụng quyền hạn, gây phương hại lợi ích nhà nước”. Khổ nỗi, nhà nước này được ngầm thống nhất là nhà nước của quan, nên rồi đâu lại vào đó, văn bản cũ vẫn cứ lập đi lập lại, gây bao cảnh dân buồn, nước lạnh. Phải thấy và khẳng định cốt lõi rằng: Sẽ không có chuyện “quan bán đất vàng”, dân mất đất lúa, chỉ khi nào thôi cái “đảng lãnh đạo nhà nước và xã hội”. Không có cách nào khác.
  Thời VNCH, cũng như các quốc gia theo chế độ dân cử, người ta xác định đất đai là tài nguyên quốc gia, mọi người phải bình đẳng về quyền lợi và nghĩa vụ với đất đai của Tổ tiên, tồn tại tư nhiên bao đời hoặc qua giao dịch bán mua mà có, mà nhận quyền sở hữu. Chính phủ, quan chức mọi cấp tuyệt đối không có quyền cấp đất công cho một cá nhân nào, kể cả nguyên thủ quốc gia. Làm quan thì ở nhà công vụ, hết quan thì mua đất, làm nhà mà ở.
  Chế độ đảng cử hoàn toàn ngược lại: Những năm 80/20, sau khi tiếp quản các căn cứ, những vùng đất ngoại vi, các quan quân tự phân chia cho nhau 2, 3, 4 trăm m2/ngài; vô tư như xứ không người; chiếm, chia hết; giờ hưu, ôm đất ăn, chảnh. Chế độ tưởng vậy là hay ho lắm. Không phải. Lớp quan quân hiện tại không còn mét đất nào để cấp, nhà công vụ cũng không rộng thêm, nếu có chiến tranh sẽ không đủ chổ mà trú, họ thấy bất công, thấy chế độ bất lực, nhưng có bất mãn không thì chưa thấy hành động.
  Chỉ dùng sức mạnh sẽ chiếm được quyền “nhà nước thống nhất quản lý”, nhưng để tạo được công bằng và hiệu quả thì không bao giờ có nhà nước nào làm được, chứ đừng nói là nhà nước cộng sản cha chung chỉ có dân khóc, quan cười.

  • Lương Tâm said

   Hay!

   Nhận định của Bác Hoa Cải không những vạch rõ hậu quả của quy định đất đai là sở hữu toàn dân, mà còn chỉ ra quy luật sụp đổ của sự độc tài.

 7. […] BÁO BA SÀM     Tin thứ Hai, 01-07-2013 Posted by basamnews on July 1st, 2013  | 81 Comments   […]

 8. Ẩn danh said

  ”Việt Nam sẵn sàng tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình” mà Liên Hiệp Quốc chưa đồng ý là sao! với truyền thống kinh nghiệm đàn áp biểu tình của mình, Việt Nam đảm bảo sẽ làm cho thế giới hòa bình, ổn định … nhưng với một điều kiện: Liên Hiệp Quốc hãy tuyên bố vì trình độ dân trí thế giới chưa cao nên hủy bỏ luật biểu tình! oke .!.

  • Koon said

   Bác nói đúng mà chưa đủ: LHQ cũng phải cho phép lực lượng an ninh VN và giang hồ phối hợp tác chiến, xe bus sẵng sàng ai cần là đạp vào mặt bỏ lên thì dẹp hết được ngay

 9. Bun Thoong said

  Anh em tù nổi loạn ở trại Xuân Lôc :
  1) Nguyên nhân một phân trai được ra đá bóng một bên không!
  2) Ông giám thị môt mình vào để giái thích cho anh em chứ không phải bị bắt làm con.
  3) Phải huy đông cán bộ chiến sỹ của ba trại khác đến ứng cứu nhưng không có gì nghiêm trọng.
  4) Thiếu tướng nói gì có câu”kích động” rất giông của Tổng bí thư.
  Tóm tắt theo tiền phong

  • Bun Thoong said

   Tôi tóm tắt con thiếu một điều:
   2a)Anh em vào bếp lấy soong nồi để làm vũ khí chứ không phải tố cáo ăn uông kham khổ.

 10. Báo Nô said

  Báo nô Petrotimes của đại tá công an Nguyễn Như Phong đưa tin sai sự thật: Vụ nổi loạn ở Trại giam Z30A có nguyên nhân từ sân bóng đá. Giám thị Hồ Phi Thắng tự vào trại thuyết phục, chứ không phải bị bắt làm con tin.
  Lừa đảo trắng trợn như vậy, có ai muốn mua báo này nữa không?
  http://petrotimes.vn/news/vn/phap-luat/nguyen-nhan-hang-tram-pham-nhan-gay-roi-o-trai-giam-xuan-loc-xuat-phat-tu-san-bong.html

  • Bác Ba Phi said

   Sao các đồng chí nói giống vụ “Tàu giã cào vô tình làm đứt cáp thăm dò dầu khí của tàu Bình Minh” thế nhỉ.

   • Hoa Cải said

    Đều là đồng chí với nhau cả thì phải nói thế, chứ còn biết nói thế nào! Không lẽ nói như Tổng thống.

 11. Nguyễn Hồng Khoái said

  Phút 89 cho lòng tự trọng của một vị tướng
  Bài này đã được ông Nguyễn Như Phong rýt xuống. Ai có thể tìm lại được xin đăng giùm

  • Ẩn danh said

   Phút 89 cho lòng tự trọng của một vị tướng

   11:00 | 28/06/2013
   (Petrotimes) – Dù muộn nhưng còn hơn không? Phút 89 cho lòng tự trọng không bao giờ thừa, nhất là với một vị tướng!

   Thiếu tướng Nguyễn Chí Phi
   >> Hồ sơ vụ “người hùng” trong vụ án Năm Cam bị khởi tố

   >> Tuyên án ‘những người hùng trong vụ Năm Cam’

   Ngày 24/6, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao công bố cáo trạng liên quan tới 3 cựu sĩ quan công an trong vụ án buôn lậu xăng dầu Hùng “Xì Tẹc” – vụ án khá lớn – xôn xao dư luận miền Tây: Cuối năm 2002, khi điều tra chuyên án 502X liên quan đến nhóm của Trần Thế Hùng (tức Hùng “Xì Tẹc”) buôn lậu xăng dầu.

   Trong vụ án này, Phòng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang tạm giữ rất nhiều tiền và tài sản của các đương sự. Thay vì mở tài khoản tạm giữ tại kho bạc, lãnh đạo Công an Tiền Giang đã mang gần 30 tỉ đồng và hơn 200.000USD gửi ngân hàng lấy lãi nhập quỹ riêng, chia nhau.

   Đó cũng là lý do có cáo trạng của Viện Kiểm sát công bố lần này. 3 cựu sĩ quan đó là ông Ngô Thanh Phong (nguyên Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ), Phạm Văn Út (nguyên Đội trưởng Đội Tham mưu văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra) và Nguyễn Văn Nên (nguyên Trưởng công an huyện Châu Thành).

   Cùng với ban hành cáo trạng, Viện Kiểm sát công bố một thông tin – lẽ ra phải sớm hơn: Đề nghị kỷ luật Thiếu tướng Nguyễn Chí Phi, Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang. Hài hước nhất là chi tiết: Vị tướng này được chia 80 triệu đồng nhưng không biết tiền gì…!!!

   Báo Tuổi Trẻ vốn không quan tâm tới việc đưa ý kiến phản hồi bạn đọc. Thế nhưng trong bài “Đề nghị kỷ luật Giám đốc Công an Tiền Giang Nguyễn Chí Phi” cũng đã đăng một ý kiến nói về vụ “Nhận 80 triệu đồng mà không biết tiền gì!”.

   Có thể ông tướng này không biết là khoản tiền này từ đâu thật! Ở các nước khác cũng đã từng xảy ra chuyện tương tự. Như ở Hàn Quốc, cựu Tổng thống Roh Moo-hyun đã phải lao mình xuống hang sâu tự vẫn vì lời cáo giác tiền chảy vào nhà ông, lúc ông đương thời, thông qua cửa người thân. Ở Anh, Australia, các chính khách khi gặp cảnh tương tự (dù mới bị tố giác) thì họ nhẹ lắm là từ chức.

   Hàng ngàn người xếp hàng tiễn đưa ông Roh Moo-hyun yên nghỉ; các cử tri ở Anh, Australia vẫn tiếp tục bỏ phiếu cho các đảng mà chính khách từ chức, bởi họ nghĩ, đâu có quyền lực là ở đó có tham nhũng. Vấn đề là lòng tự trọng vẫn còn trong các chính khách này.

   Nói đâu xa, cạnh Tiền Giang là Đồng Tháp. Hơn 1 trước, một ủy viên Trung ương – Bí thư tỉnh là ông Huỳnh Minh Đoàn và ông Trương Ngọc Hân – Chủ tịch tỉnh đã không tái cử, dù hai ông này công trạng đầy mình, lãnh đạo Đồng Tháp gặt hái khá nhiều thành công. Hai ông rút lui vì hai bà vợ của hai ông “lùm xùm” chuyện nuôi cá bè tại huyện Châu Thành, Đồng Tháp. Nếu như vợ làm, vợ chịu thì có khi 2 ông này giữ được chức.

   Trở lại chuyện ông tướng và 80 triệu đồng… không biết từ đâu. Tạm gác qua khía cạnh pháp luật. Thử hỏi dân chúng Tiền Giang có thất vọng với người đứng đầu ngành tỉnh nhà không?

   Dù muộn (Viện đã đề nghị kỷ luật) nhưng còn hơn không? Phút 89 cho lòng tự trọng không bao giờ thừa, nhất là với một vị tướng!

   >> Hồ sơ vụ “người hùng” trong vụ án Năm Cam bị khởi tố

   >> Tuyên án ‘những người hùng trong vụ Năm Cam’

   Tân Châu

   • ND VIỆT NAM said

    Nguyễn Chí Phi từng tuyên bố nếu kh dẹp hết các trường đá gà thì tự lột lon sau khi báo pltphcm đằng phóng sự các trường đá gà ở TG,thực sự các trường c1, c2… đã tồn tại hơn 4 năm rồi khi lời tuyên bố phát ra thì ông Phi và đội ngũ CA đã ăn ngập mặt của ô 10 Đèo, 10 Kèn..!

 12. Ẩn danh said

  Cháu ngoan Bác Hồ phát huy tinh thần cách mạng tiến công, “nắm thắt lưng địch mà đánh” như các dũng sĩ đâm lê Núi Thành:

  http://tuoitre.vn/Nhip-song-tre/551081/lai-nu-sinh-bi-lam-nhuc-trong-nha-ve-sinh-roi-quay-clip.html
  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/541266/hoc-sinh-lop%C2%A07-dam-ban-hoc-tai-truong%C2%A0.html
  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/530730/nu-sinh-dam-chet-ban-truoc-cong-truong.html
  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/515048/nu-sinh-cap%C2%A0ii-dam-ban-4-nhat-dao.html

 13. Bác Ba Phi said

  Hề hề, gần cả tháng nay mạng nhà bị chặn không vô Anh Ba được, đi uống cafe wifi thì vô được, nghe tin nhà báo Như Phong, bị nhiễm độc thì vui quá, hi vọng sẽ còn nhiều còn nhiều đồng chí ở cấp cao hơn nhiễm độc nữa như Lú, Sâu,… chẳng hạn.

  • Mèo Con said

   Có một chi tiết nhỏ: bác NP múc nước súc miệng, rửa mặt, rửa tay nhưng chỉ bị nhiễm độc ở mặt và tay, không thấy nói “nhiễm độc ở miệng”..chắc cái miệng có nội công thâm hậu nên không sao.
   Thông báo cho BBP tin vui: Đảng ta đã loại sạch đám công chức chỉ xem báo nghe đài. ( Dĩ nhiên là đám chỉ “lướt web chơi game” vì “ngoài vòng phủ sóng” nên….vẫn còn đông lắm)

   • Ẩn danh said

    Ong NP noi “Co ao chat ho…dau di de khoi dau don the nay thi rat…cam on!”.
    Nho con mieng nen ong moi co the gui thong diep ro rang den moi nguoi la ong bi QUA BAO.

   • Ẩn danh said

    Có khi nào Như Phong là thủ phạm làm nước giếng bị nhiễm độc hông ta? trước giờ đâu nghe nói vụ giếng cổ này bị nhiễm độc kinh khủng vậy đâu.

    • Ẩn danh said

     Đúng là như vậy! như Phong là bạn thân của lão Gà Đá Fhi, sang châu phi mà không thắp nén hương bạn, nên bị vật đó mà .!.

 14. QuangPhong said

  Trưa hôm nay ,vừa ăn cơm vừa xem ĐHND VN.
  Chẳng thấy ông Nông dân nào cả, toàn là mấy Ông quan chức,rồi sau đó có thấy mấy Ông chuyên gia,cóc thấy ông ND nào.Rồi sau này có ĐH nghiệp đoàn Ngư dân mà xem,nghiệp đoàn chăn nuôi nữa, chắc cũng toàn là Quan chức.
  Có lẽ chỉ có mấy ĐH này là đúng thành phần :Phụ nữ, Phụ lão, Cựu CB, Nhà báo, Nhà văn, Công đoàn và Đảng CS VN chấm hết.

 15. Nắng cực said

  Theo ABS thì Hữu Ước và Như Phong bị quả báo, thế thì Nguyễn Quang Thiều cùng 1 lò ANTG, bây giờ đang nắm trong tay 5 tờ báo lá cải cướp giết hiếp thì đến bao giờ sẽ bị quả báo?

 16. chipheo@ said

  – Trung Quốc đồng ý đàm phán về Quy tắc ứng xử Biển Đông (COC) (Tin nóng)
  Mong rằng tất cả chúng ta hãy cảnh giác. Tàu Khựa là một tay thâm độc khôn cùng.Tàu Khựa không dễ gì từ bỏ ý đồ chiến lược “BÀNH TRƯỚNG ĐẠI HÁN” của chúng. Chúng chẳng phiêu lưu đâu.Ắt hẳn là chúng đã nắm được “Con Ách chủ bài”.Không những chúng ta mà còn phải cảnh báo cho các nước trong khối Asean cảnh giác: Phải chăng đã có “con ngựa thành Turoa trong khối Asean”: có kẻ đã mưu toan bán cả Asean ?

 17. Stragegic trust said

  Hoan hô ASEAN. ASEAN đã cho TQ vào rọ thép (Steel gabion). Một nước binh hùng tướng mạnh nhưng ngạo nghễ khinh thường và không hòa nhập TG thì ngần ấy vũ khí và con người chỉ là đống đá vụn mà thôi. Độc chiếm biển đông, tạo khu lưỡi bò theo hành động như tự “thủ dâm” coi trời bằng vung nhưng không có chính nghĩa, kết cục giống như”Thoát Hoan” chui vào ống đồng đười ươi giữ ống mà thôi.Bây giờ thì phải chịu họp về DOC có nghĩa là trong suốt thời gian chưa hoàn thành DOC, Tầy khựa hoạt động đơn phương bất kể là gì đều vi phạm luật biển QT. Tuy nhiên đối với Tầu thì đừng tin nó nói. Khoảng cách từ mồm nó đến tay nó là xa nhất. Nhưng như thế là thắng lợi rồi. Hoan hô ASEAN.

 18. Ẩn danh said

  LOẠI BỎ CÔNG CHỨC ĐẾN CƠ QUAN CHỈ ĐỌC BÁO NGHE ĐÀI
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/129220/loai-bo-cong-chuc-den-co-quan-chi–doc-bao–nghe-dai-.html

  Không thể loại bỏ được bọn này đâu, vì lẽ:

  1. Tuyệt đại đa số bọn này là con ông cháu cha, không có chút trí óc nào, nhưng được vào các cơ quan nhà nước để hưởng bổng lộc với lý do rất chính đáng: con cháu các cụ cả!

  2. Bọn này tuy kém cỏi về trí tuệ nhưng lại có lắm thủ đoạn tinh ranh, đúng như câu thành ngữ đã nói: trình độ có hạn nhưng thủ đoạn vô biên. Phẩm chất này rất có ích cho đám quan chức thủ trưởng ưa nịnh. Bọn này bên ngoài thì làm ra vẻ đang “đọc báo, nghe đài”, nhưng kỳ thực bên trong là đang theo dõi, rình rập những viên chức nào dám có suy nghĩ, có ý kiến không giống với thủ trưởng, những viên chức nào dám tư duy độc lập và không chịu hùa theo đám hoạn quan nịnh thần. Sau khi đã nắm rõ danh sách, bọn nịnh thần này sẽ “tham mưu” cho bề trên tìm cách loại trừ những viên chức ngay thẳng, tài năng nhưng không chịu nhập vào băng đảng của chúng.

  Chính vì lẽ đó, bọn “công chức đến cơ quan chỉ đọc báo nghe đài”, với vai trò rình rập, ton hót bậc thầy, chúng có vị trí rất quan trọng trong cơ quan nhà nước. Chúng là tay chân thân tín của quan chức thủ trưởng.
  Làm sao mà “giảm biên chế” chúng được!

  • Ẩn danh said

   Vấn đề này được coi là một trong những quốc nạn thực tế thời toàn trị. Quốc nạn dẫn đến khốn nạn trực tiếp đến với nhiều người lâu nay nữa là họ có khả năng và đã được làm công chức, nhưng muốn được làm quan chức thì buộc phải vào đảng cộng sản. Mà đảng viên CS thì trước hết phải bị nhồi nhét một thúng tư tưởng “ác như bác”. Không vào đảng CS không được làm quan chức. Khốn nạn quá VN ơi!

  • [ ... ] said

   tôi là một nạn nhân của cái chế độ CCCCC này, tôi hiểu chúng trình độ thì có hạn thủ đoạn thì vô biên như thế nào.
   nhưng đó là một thuộc tính không thể tách rời của chế độ độc tài đảng trị. chừng nào đảng cs còn tự cho phép mình đứng trên luật pháp, đứng trên nhân dân và tổ quốc thì điều đó còn tồn tại và phát triển.

  • Bun Thoong said

   Công chức bây giờ chán đọc báo nghe đài lắm rồi, mỗi người ôm môt máy tinh xịn để chơi gêm hay đọc các bloc đen đỏ để báo cáo lại với thủ trưởng. thế thì làm sao giảm được biên.

  • diễn biến said

   Lại có thằng nào định diễn biến hòa bình đây. Công chức là rường cột của chế độ xhcn, nếu không đọc báo nghe đài thì làm sao nắm vững chủ trương đường lối của đảng và chính phủ? Loại bỏ công chức đọc báo nghe đài có khác nào loại bỏ cnxh, ts tụi phản động.

  • diễn biến said

   Lại có thằng nào định diễn biến hòa bình đây. Công chức là rường cột của chế độ xhcn, nếu không đọc báo nghe đài thì làm sao nắm vững chủ trương đường lối của đảng và chính phủ? Loại bỏ công chức đọc báo nghe đài có khác nào loại bỏ cnxh, ts tụi phản động..

  • Ẩn danh said

   Đồng chí Thứ trưởng này nói năng rất thiếu suy nghĩ Thủ tướng sắp kỹ luật rồi !

  • Dân Bán Báo said

   Bác nhắc đến “con cháu các cụ cả”,tui lại nhớ hồi đi học có ông thầy nói đểu chính quyền về tệ nạn con ông cháu cha ,người ta hay gọi là COCC.Thầy gọi là “chính sách 10C” ,tức là:Con cháu các cụ cả cô chú cần chiếu cố.Tui nghĩ đây chính là nguyên nhân của mọi nguyên nhân làm đất nước nghèo nàn,giáo dục xuống cấp, đạo đức suy đồi…

 19. Ẩn danh said

  TBT báo PetroTimes bị nhiễm độc nặng từ nước giếng cổ ở sa mạc Sahara
  Thứ hai 01/07/2013 09:28
  (GDVN) – Theo thông tin chúng tôi mới nhận được, nhà báo Nguyễn Như Phong, Tổng biên tập báo Năng lượng Mới và PetroTimes đã gặp chuyện không may trong chuyến đi đến sa mạc Sahara để viết về một đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đang thăm dò, khai thác dầu tại đây.
  http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/TBT-bao-PetroTimes-bi-nhiem-doc-nang-tu-nuoc-gieng-co-o-sa-mac-Sahara/305148.gd

  • Dân Báo said

   Như Phong tham thì thâm. Nghe người bản xứ nói uống nước giếng cổ sẽ may mắn và giàu có, y chơi luôn một bụng. Đáng kiếp thằng báo nô hại dân.

 20. Ẩn danh said

  -nhân dịp khai mạc đại hội hội nông dân VN, xin kính biếu đại hội bài báo này để mọi người, khi nào tỉnh tao, không “gật”, hoặc thôi nhắn tin điện thoại….đỡ phải ngáp vặt thêm buổn, đọc chút chu dzui :

  “Nông dân, nông thôn bị lấy đi quá lớn so với được trả lại”
  SGTT.VN – Chúng tôi thực hiện bài ghi ý kiến TS Đặng Kim Sơn, viện trưởng viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn, người luôn nhấn mạnh cần nhìn nhận đúng vai trò quan trọng của nông nghiệp, nông thôn và nông dân, cách đối xử với lĩnh vực quan trọng này chưa công bằng.
  Nông dân hy sinh quá nhiều
  Từ đầu năm 2013 đến nay, chúng ta nói nhiều đến công lao điều hành kinh tế vĩ mô giữ cán cân thương mại ổn định, lạm phát giảm, nhưng có một điều không ai nói đến đó là phần hy sinh to lớn của nông dân. Giá lúa gạo, nông sản rẻ thê thảm, trong khi nông dân thiệt hại thì lại giúp cho rổ hàng hoá khả quan lên, lạm phát giảm đi. Lạm phát giảm nên Chính phủ có nhiều điều kiện thuận lợi để tiến hành điều chỉnh chính sách tiền tệ. Hy sinh của nông nghiệp đã bù đắp cho nợ xấu ngân hàng, khó khăn của doanh nghiệp. Trong khi đó, đáng lẽ công nghiệp hoá và đô thị hoá thì phải lấy công nghiệp có năng suất cao, giá trị gia tăng lớn để đẩy đất nước lên, sau đó quay lại bù đắp cho nông nghiệp.
  Trong các chính sách các tỉnh trải thảm đỏ mời gọi đầu tư thời gian qua đã không tính đến giá môi trường, mất cân bằng trong tài nguyên. Chính chuyện hy sinh tài nguyên và môi trường mà làm cho việc phát triển công nghiệp và đô thị rất dễ dàng.
  Chúng ta thấy nông nghiệp đóng góp 24% cho xuất khẩu, 20% cho GDP, nơi tạo việc làm cho một nửa lao động cả nước, nhưng tỷ trọng ngân sách đầu tư cho nông nghiệp chưa được 10%, chi tiêu công cho nông nghiệp chỉ chiếm 1% trong tổng chi tiêu công. Cái chúng ta lấy đi từ nông nghiệp, nông thôn quá lớn so với trả lại cho họ.
  Tương lai còn đáng lo hơn
  Tốc độ tăng GDP của nông nghiệp ổn định nhưng rõ ràng so với công nghiệp thì chỉ bằng 1/3 vì năng suất lao động của công nghiệp. Nếu như thế thì đáng lý công nghiệp phải hút lao động gấp đôi, gấp ba lần. Nhưng thực tế không phải vậy vì công nghiệp ngày càng đầu tư máy móc hiện đại, nên tính đến chuyện chuyển 80% trong số 30 – 40 triệu nông dân sang công nghiệp thì không có cửa để họ đi vào đô thị.
  Đất đai là tài nguyên duy nhất mà Nhà nước giao cho nông dân, nhưng 61% nông dân chỉ có dưới 0,5ha; 32% từ 0,5 – 3ha; còn nông dân sản xuất lớn rất ít. Nông dân Việt Nam chịu sức ép về công nghiệp hoá: lấy đi tài nguyên đổ chất thải trở lại, chịu sức ép của biến đổi khí hậu, thiên tai, của xâm nhập mặn, chịu cạnh tranh thương mại bất bình đẳng, sức ép của đô thị hoá. Trong khi đó nông dân phải đương đầu với giá cả biến động, không có bảo hiểm, không có thị trường giao sau, không có dự báo thị trường. Còn ốm đau thì đối mặt với tình trạng chăm sóc sức khoẻ ở nông thôn quá tệ.
  Người thành thị được phòng chống thiên tai tốt hơn như triều cường đã lo nâng đường. Còn nông thôn, mỗi khi thiên tai, dịch bệnh người dân gánh chịu hết, 70% chi phí phòng chống thiên tai là do họ tự bỏ ra từ vốn liếng sản xuất ít ỏi của mình. Hơn 40% hộ gia đình nông dân khi xảy ra thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh, họ không gượng dậy nổi.
  Tăng trưởng trong lĩnh vực nông nghiệp trong 30 năm khá tốt, e rằng từ đây chững lại. Những chính sách tức thời không giải quyết được căn cơ khi vấn đề quyết định là năng suất lao động.
  Các tổ chức quốc tế dự báo 50 năm tới giá nông sản thế giới sẽ dừng lại ở mức rất cao, nhất là những nông sản sạch và chất lượng. Tuy nhiên, chúng ta đang đứng trước nguy cơ cạnh tranh về tài nguyên, ví dụ việc khai thác nước ở thượng nguồn sông Mekong, cạnh tranh về nghề cá trên Biển Đông. Trong nước thì người ta không muốn làm nông nghiệp nhưng lại đòi hỏi cao hơn về chất lượng nông sản.
  Nhà nước nên giảm bớt chuyện chi tiết, đã từng diễn ra cảnh lãnh đạo đi chỉ tay nuôi con nọ, trồng cây kia, đến lúc người ta trồng, nuôi có sản phẩm bán không ra thì không thấy anh hoạch định đâu cả. Nhà nước nên tập trung xây dựng pháp lý cho thị trường, đất đai, từ đó người dân sẽ quyết định trồng gì, nuôi gì; hỗ trợ cho nghiên cứu, không cần phải viện nghiên cứu quốc gia vì trên thế giới hầu hết tiến bộ kỹ thuật trong nông nghiệp là do tư nhân nghiên cứu. Vai trò của nhà nước là đàm phán những hiệp định quốc tế, làm qui hoạch, pháp lý, những dịch vụ công như kiểm dịch, tài chính, bảo hiểm, thị trường, khuyến nông, khuyến khích những người trẻ có học thức về nông thôn. Hiện nay các bộ tranh nhau về đào tạo nghề cho nông thôn, nhưng rốt cuộc người hưởng lợi trực tiếp là nông dân thì lại trở thành đối tượng bị động.
  Chúng ta đang xuất khẩu 6 – 7 triệu tấn lúa mỗi năm, nếu lùi bớt lại vẫn đảm bảo an ninh lương thực. Chúng ta phải giữ 3,8 triệu hecta đất làm lúa, nhưng có thể thay vì ba vụ lúa thì làm hai lúa – một màu, trồng thêm ngô, khoai tây, thậm chí hai màu – một lúa. Hiểu theo quy định nhà nước là không chuyển đất lúa thành đào ao. Nên chuyển sang khái niệm giữ đất nông nghiệp chứ không phải giữ đất lúa, tức là không làm sân golf, khu công nghiệp trên đất nông nghiệp.”

 21. Dương Tuệ said

  Nhà không phép, chính quyền phá bỏ !

  Nếu làm con số thống kê, diện nhà xây dựng không có phép, đã bị chính quyền phá tan tành, thì những thiệt hại tính ra TIỀN là vô cùng lớn ! theo tôi, nếu tính theo diện này trong mươi năm qua, đảng và nhà nước ta đã đập – phá nhiều trăm ngàn căn nhà, và số tiền coi như là bị “đốt” phải tính ra vài cái Vinashine.
  Thế mới thấy, tài năng, trí tuệ của đảng ta vĩ đại thật !!!

  • Koon said

   Cái này tôi nghĩ thuộc về quản lý kém. Nếu luật pháp nghiêm minh và thực thi pháp luật công tâm thì sẽ không có cảnh đập phá lãng phí thế này. Dân nghèo, có được cái chỗ ở là niềm hạnh phúc nhiều khi cả đời không có nỗi của riêng mình thì cứ thấy người khác xây dựng được thì mình làm thôi

 22. Ẩn danh said

  “Cả nước hiện có khoảng 48.000 xe khách bắt buộc phải gắn hộp đen. Trong số này cũng đã xuất hiện những chiếc “hộp đen đối phó”, do một số hãng xe cắt bớt các thông số mà chức năng hộp đen đang có để “tiết kiệm chi phí”. Thậm chí, có những xe, chủ hãng chỉ “thuê” hộp đen lắp vào khi đưa xe đi kiểm định, xong lại tháo ra. Vì vậy, trên giấy tờ thì xe vẫn có hộp đen, nhưng thực tế trên xe thì không có.

  Kiểm tra hộp đen và tước phù hiệu của xe là việc làm cần thiết của lực lượng thanh tra giao thông. Tuy nhiên, hộp-đen-ý-thức của các chủ hãng xe và các tài xế khi tham gia giao thông mới là điều quan trọng hơn cả. 90% vụ tai nạn là do lái xe chạy ẩu thì có hộp đen bằng trời cũng phải bó tay.” ( hộp đen ý thức- TNO).

  – xin thưa TNO và tác giả , bài viết mới chỉ đề câp tới 1/2 của vấn đề…còn cái “hộp đen công vụ của các lực lượng chức năng…” thì sao a?! tỷ như việc bán giấy phép vào đường cấm, bảo kê, bảo cò…nhan nhản mà tinh vi “chỗ nào cũng có mà kiểm tra thì bảo là không có”…?! Lái xe và nhà xe chịu không thâu, đành “nhắm mắt liểu thôi”…!!!

 23. Ẩn danh said

  – VNN đang tổ chức bàn tròn với các khách mời quốc tế về trình độ nhân lực LĐVN, mời xem trích đoạn :

  “Ông Luis Benveniste: Chúng tôi đã kiểm tra trình độ, kỹ năng của người lao động ở độ tuổi từ 15 đến 64 ở Việt Nam, Vân Nam (Trung Quốc), Lào, Sri Lanka, Bolivia.
  Một trọng tâm là kiểm tra trình độ đọc hiểu của người lao động.
  Theo đó, những người trưởng thành làm việc ở Việt Nam cũng như ở Vân Nam (Trung Quốc) có khả năng đọc tốt hơn rất nhiều so với những người trưởng thành trong lực lượng lao động ở Lào, Sri Lanka và Bolivia.
  Những bằng chứng từ nghiên cứu này cũng như những nghiên cứu khác cho thấy, kỹ năng về tính toán cũng như kỹ năng đọc viết của người lao động Việt Nam rất tốt.
  Và đây là một điểm mạnh của Việt Nam. Có lẽ, đây cũng là một lý do mà Việt Nam đã đạt được những tiến bộ rất nhanh chóng, đặc biệt là về tăng trưởng kinh tế cũng như các khía cạnh khác trong 20 năm vừa qua.
  Đây là điểm mà chúng ta rất cần nói đến, bởi vì thường người dân Việt Nam rất hay phê phán hệ thống giáo dục. Nhưng bằng chứng ở nghiên cứu này cũng cho thấy, đây là một tin tốt xét từ khía cạnh này.
  Một điều nữa là chúng tôi cũng so sánh những bộ phận khác nhau của hệ thống giáo dục ở Việt Nam với những bộ phận khác nhau ở các hệ thống giáo dục ở các nước khác.
  Ví dụ, chúng tôi so sánh hệ thống đào tạo nghề ở Việt Nam với hệ thống đào tạo nghề ở Singapore và Hàn Quốc; không chỉ giai đoạn hiện nay mà nhiều giai đoạn khác nhau, trong vòng 30 năm vừa qua.
  Nếu xét về khía cạnh là sự trao đổi thông tin, cũng như mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp với các cơ sở đào tạo nghề thì Việt Nam hiện nay không làm tốt bằng so với hệ thống đào tạo nghề ở Hàn Quốc và Singapore. Đồng thời, Việt Nam cũng không làm tốt bằng Hàn Quốc và Singapore cách đây khoảng 20 năm, xét ở khía cạnh này.
  Vì vậy, có nhiều điểm mà Việt Nam cần cải thiện để tiến bộ hơn nữa. Để làm sao ở cấp cao của hệ thống giáo dục có thể xây dựng được những hệ thống đảm bảo người lao động có được những kỹ năng phù hợp với công việc, để họ có thể thành công trong thị trường.” ( hết trích – bàn tròn đang tiếp tục , xin mời vào VNN coi hết cho đã nghe).
  ————
  – hông bình, chỉ MONG các ngài : cao nhất là TBT, nhì đến ngài PTT NTN vừa vào BCT, rổi ô. bộ trường bộ “thấp nhất tn cao” vào mà xem, bạn quóc tế nói, chứ k phải là bọn phản động thù nghịch tuyên truyền phá hoại đâu nghe…Ngưởi dân sẽ chỉ xỉ vả các ô. nếu các ô. cứ “mũ ni che tai- kinh đen bịt mắt”…hãy nghe và tự biết các ô. phải làm gì- từ điều nhỏ nhất trở đi, nhưng thiết thực, để ngành “CN nặng của mọi thứ CN nặng” mà các ô. đang mơ xây khi chỉ còn hơn 6 năm nữa ( 2020) thành được 1/3 sự thật cũng là đã quá mỹ mãn rồi !

 24. Koon said

  Hôm nay bận nhưng đọc bài này thì không chịu được đành phải còm một cái.

  http://infonet.vn/Thoi-su/Bo-phan-khong-nho-suy-thoai-co-the-nam-trong-moi-chung-ta/38618.info

  “Đã sinh ra cơ quan quyền lực phải có sự kiểm soát quyền lực, không kiểm tra giám sát sẽ sinh tự tung tự tác. Quốc hội thông qua Nghị quyết lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm làm nhân dân rất đồng tình. Cái mới của lần này là phân biệt được giữa lấy phiếu và bỏ phiếu tín nhiệm. Lấy phiếu tín nhiệm là việc làm thường xuyên hàng năm để thăm dò tín nhiệm. Nếu hai năm liền tín nhiệm thấp thì mới đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm”.

  Khi góp ý về Hiến Pháp, các ông thẳng thừng không chấp nhận tam quyền phân lập trong khi đó là cách hiệu quả để kiềm chế quyền lực để hạn chế lạm quyền, bảo vệ tự do và công bằng pháp luật, đồng thời ngụy biện cho việc này, đây là một ví dụ về một bài về vấn đề này theo kiểu nói lấy được:

  http://www.tapchiqptd.vn/van-de–su-kien/tam-quyen-phan-lap-khong-phu-hop-voi-viet-nam/3707.html

  Giờ lại đặt ra vụ bỏ phiếu tín nhiệm nhưng lại chỉ để “thăm dò”. Thử hỏi anh làm việc không hiệu quả trong một tập thể, gây bao nhiêu hiệu quả thì có ai chấp nhận cho anh làm việc 2 năm mà không có hình thức kỷ luật nào? Bên cạnh đó:

  “Đấu tranh chống tham nhũng tiêu cực làm sao phải có lý có tình để tất cả cùng tiến lên chứ không phải cứ kỷ luật nhiều là đúng. Nghị quyết trung ương 4 đã cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe và ngăn chặn nguy cơ xấu xảy ra. Cuối cùng không sửa mới xử lý, lúc đó vẫn chưa muộn. Giống như cái lò có củi khô, củi tươi, nhưng phải nhóm lửa làm sao để tất cả củi phải cháy hết chứ không phải cứ củi tươi thì vứt đi”.

  Đây lại là sự ngụy biện cho việc bao che lẫn nhau. Anh làm sai nhưng đợi sửa sai mà không hề chịu trách nhiệm thì bao giờ mới có những vị công bộc thực sự có trách nhiệm với việc mình làm? Chắc chắn tư tưởng “củi ướt” sẽ tồn tại mãi mãi. Và mãi mãi sẽ còn tồn tại bầy sâu vì các ông chỉ nói mà không có hành động gì cụ thể để xử lý bầy sâu này. Đừng đánh đồng và đổ lỗi cho dân nữa, lỗi của dân có chăng là để các ông tồn tại quá lâu mà thôi:

  “Liên quan đến “một bộ phận không nhỏ” cán bộ Đảng viên suy thoái về tư tưởng đạo đức mà cử tri phản ánh, Tổng Bí thư cho rằng để xác định được con số cụ thể là bao nhiêu thì rất khó. Nhưng “một phận không nhỏ” đó có thể nằm ngay trong mỗi con người chúng ta, Tổng Bí thư nhắc nhở.”

  • Ẩn danh said

   Tam quyền phân lập không phù hợp với Việt Nam
   http://www.tapchiqptd.vn/van-de–su-kien/tam-quyen-phan-lap-khong-phu-hop-voi-viet-nam/3707.html
   Người viết bài này là:
   Đại tá, TS. NGUYỄN VĂN QUANG
   Viện Khoa học XHNVQS – BQP
   Trình độ TS ở Việt Nam có khác. “Sổ hưu” muôn năm!

  • Quách Hà said

   Đọc xong 02 bài này, tôi ko biết nói gì hơn. xin kể câu chuyện này cho mọi người cùng nghe chơi, hồi còn nhỏ ở quê, tôi đuợc chứng kiến trận đòn của anh hàng xó, anh này hơn tôi 4 tuổi nhưng thường chơi với lũ nhỏ chúng tôi, dù anh hơn tuổi, nhưng cùng chơi với nhau nên áấy đứa bạn chẳng đứa nào gọi anh ta là anh mà gọi tao mày ! hôm ấy chơi chạy thi, anh ăn gian chạy vòng rút ngắn đường chạy, bị tụi tôi phản đối thế là trận cãi vã đụng chạm đến người lớn, Bố anh kéo anh về đánh đòn, vừa đánh ông vừa hỏi, mày ăn cơm hay mày ăn cứt ? ko ngần ngại cố chịu trận đòn, ông bố hỏi tới lần thứ 3 thjì anh trả lời anh CỨT ! thế là ông bố giục cái cây vào góc sân không đánh nữa, sau này trong xóm tôi, có mấy đứa bị cha đánh, khi bị hỏi ăn cơm hay ăn cứt mà ngu vậy chúng nó đều trả lời là ăn Cứt ! có đứa thì được tha đòn, nhưng cũng có mấy đứa bị đánh cho nứt đít ra ! vì cái tội ngu lâu !

  • Ẩn danh said

   Các bạn này buồn cười quá. Anhbasam đã điểm tin và bình luận, các bạn cũng điểm tin và bình luận? Định chiếm đài phát thanh của anhbasam hả? Cứ múa rìu qua mắt thợ hoài. Định còm mấy hôm nay. Hôm nay thấy các bạn kỳ quá nên mới có ý kiến.

   • Koon said

    Anh bạn không tên tuổi này quả thật là khó tính. ABS điểm tin và bình luận nhưng có rất nhiều vấn đề/links khác nhau. Mọi người commment thì thất vấn đề gì mà mình muốn nói thì dẫn chứng lại có sao đâu? Trong một danh sách dài các link ABS đưa ra đâu phải ai cũng đọc kỹ từng cái một để hiểu người ta đang nói về bài viết nào. Chuyện trích dẫn link cũng bình thường thôi mà

    • Ẩn danh said

     Coi từ đầu tới cuối, thấy toàn còm lãng nhách. Trích dẫn những tin tức anhbasam đã điểm rồi bình luận nhạt như nước ốc, không đầu không đũa. Định vô đây phá diễn đàn này hay sao vậy?. @Chanh không biết bảo vệ diễn đàn cho mọi người mà còn phát biểu vô trách nhiệm quá vậy: “khen hay chê gì BS lãnh đủ”? Vậy mà cũng còm được, mới ghê.

     • Koon said

      Tôi nghĩ ông bạn là một người muốn mọi người ở đây chia rẽ nhau thì phải. Không phải ai comment cũng vừa ý người khác, miễn là đừng phá diễn đàn là được. Ông bạn hãy cho mọi người biết thế nào là một còm đúng luật diễn đàn thì tụi tôi xem nếu được thì theo. Hãy chỉ rõ là trang này không cho post link, không được lặp lại ABS đã nói … Nếu tôi không lầm thì ông bạn đích thực là một DLV và đúng theo kiểu định hướng của 700 tờ báo đảng: viết phải đúng ý ban tuyên giáo? Xin thưa đây là diễn đàn mở, tôi thấy những gì bất bình và đáng phê phán thì tôi lên tiếng thế thôi. Không ai trả lương, không thế lực thù địch nào lôi kéo. Và tôi cũng như những nhiều người trên diễn đàn này chỉ nói thật những gì mình suy nghĩ. Ông bạn không thích có thể bỏ qua

     • Ẩn danh said

      @Koon mới chính là người phá hoại trang này. Đụng ai cũng chụp cái mũ DLV, tạo không khí căng thẳng thù địch trến diễn đàn này. Người ta góp ý thì chụp mũ. Có ý kiến gì thì cứ còm về những đề tài mà anhbasam đã điểm, có cần phải dẫn link không?. Tựa bài viết, đã có sẵn trên anhbasam chỉ cần Clik vào thôi. Ys kiến thì lan man toàn đâu đâu trên mây trên gió chẳng liên quan gì tới bài viết. Chỉ biết nói cho sướng mồm.

     • Ẩn danh said

      Chủ trang người ta không nói, cũng phải tự hiểu. Ai đời vô nhà người ta mà cứ như nhà mình dẫn link này link kia, trong khi anhbasam đã cất công điểm bài rồi, bình luận, đưa tin sẵn ra đấy. Có ý kiến đóng góp hay chỉ trích thì cũng phải vừa vừa phai phải. Ai lại tràng giang đại hải rồi rút cuộc lại dẫn link của chủ nhà anhbasam ra. Hỏi xem có buồn cười không? Không phá thì gọi là gì?

     • Koon said

      Ây dà, thôi tôi cứ đợi ABS ra luật, nếu thấy không hợp thì nghỉ. Anh bạn vô danh thấy khó chịu cứ gop ý, cái gì hay tui sẽ nghe, cái gì áp đặt tui sẽ loại. Mình đã chứng kiến cộng sản áp đặt nhiều, giờ cũng quen nhưng vào đến đây phải biết chắc lọc. Cuộc đời ai cũng như ai thì buồn tẻ lắm, miễn là mình biết đâu là đúng, đâu là sai. Vậy nhé

   • Chanh said

    Tại sao lại nghỉ là có ý ” chiếm đài hay dành giựt ” gì ? Đây là trang BS , khen chê gì thì cũng trang mạng BS lãnh, chứ còn biết ai vào đây mà lo xa thế hởi bạn Ẩn danh?

 25. Phu_Quy said

  Sáng nay trên VTV6 các vị Lê Đăng Doanh,Ngô Trí Long,Đoàn Trọng Lý ,các chuyên gia kinh tế sừng sỏ đã đưa ra nhận định: Hình thái kinh tế VN hiện nay: xuống (suy thoái) và đã lên (phục hồi) chưa ? TS Lê Đăng Doanh đưa ra 4 mô hình: Chữ V,Chữ U,chữ W và chữ L.Chữ V thì chả phải vì giữa xuống và lên rất rõ ràng (cực tiểu cô lập).Chữ U cũng không đúng vì dù khó thấy nhưng vẫn có xuống có lên .Chữ W thì cũng chẳng hợp vì nào có xuống có lên rộn ràng.Còn chữ L thì các vị không “dám sờ đến” vì có lẽ nó “tàn nhẫn” quá.Chữ L có nghĩa là không “ngóc lên đươc” là “đang nằm yên chết dí” ra đi vĩnh viễn.Thực tình tôi nghĩ cũng cho là chưa phải đang ở trạng thái “chữ L” vì thế chắc tình hình sẽ khác: dân chả để yên đâu(?).Các vị “đai kinh tế” loay hoay mãi không tìm lời giải đáp, đành phải kết luận” Xuống đáy, có phục hồi nhưng chưa rõ ràng” Đã phục hồi nhưng chưa rõ ràng Thực là quái lạ Không rõ ràng thì lấy đâu để nói là “phục hồi”.Vậy không thể tìm một mô hình nào của thế giới để nhận dạng “thực trạng” kinh tế VN.Đây có thể là “đóng góp mới” của VN. Nhân đây tôi xin đề xuất một mô hình mà chỉ có VN có( các nước không có được vì chớm xuất hiện mô hình này thì nhà nước “đi tiêu” đời nhà ma,nó chỉ có ở các nhà nước phe ta: mô hình của dao động tắt dần,tức dạng hình sin mà biên độ này càng bé tiến đến không,tức mô hình “sống lâm sàng”.Cái mà các chuyên gia kinh tế nói “phục hồi” chẳng qua là các “phản ứng sinh học” của trạng thái “chết lâm sàng” Thể chế nào thì đẻ ra hình thái tương ứng.Không thể tránh được.Đó là QUI LUẬT

  • toàn những khai niệm mới said

   “phục hồi”, “có phục hồi”,”gần như có phục hồi”
   “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm’, “tín nhiệm thấp”
   “cứt ít thối”, “cứt thối”, “cứt rất thối”

  • montaukmosquito said

   Còn chữ L này

   |________________________

 26. montaukmosquito said

  – Trung Quốc đồng ý đàm phán về Quy tắc ứng xử Biển Đông (COC) (Tin nóng)

  VN đã nằm trong rọ của TQ. Nếu nắm được VN và ăn trọn vùng biển VN, TQ không sợ COC hay DOC hay UNCLOS gì cả .

  • Ẩn danh said

   Miếng xương khó nuốt nhất ở Biển Đông là VN, chắc là vừa rồi đã “làm việc” với Trương Tấn Sang xong rồi, tiền trao, cháo múc rồi (khoản vay), cho nên TQ có thể lớn giọng đồng ý thảo luận về C.O.C.
   Nhưng đừng hy vọng sớm. Việc tôi đồng ý ngồi vào bàn không có nghĩa là thảo luận nghiêm túc, nói như thế nào là việc của tôi, nghe chửa?
   Để TQ có mặt hợp pháp ở Trường Sa từ sự kiện Gạc Ma năm 1988, là tội bán nước của những tên bán nước. Lịch sử sẽ không tha thứ cho những tên này.

 27. Người quan sát said

  Tình hình anh ba sàm vẫn không có gì mới. Chỉ có bác Ha le hôm nay chắc đổi ca, làm qua ca ngày và làm thêm chủ nhật nên 3g31 PM mới về đến nhà, phải không? Tôi tranh thủ còm một cai rồi đi ngủ mai thứ hai đầu tuần đi sơm không kẹt xe.

  • Ha Le said

   Chào bác NQS. Tớ đi chơi weekend, chạy về tới nhà, tắm phát là thay đồ đi làm luôn. He he, đang ở chỗ làm nè bác. Buồn ngủ quá xá, hút điếu thuốc giải lao rồi vô cày tiếp đây.

   • Người quan sát said

    Chủ nhật bác vẫn đi làm? Chà tiền overtime xài sao hết? Bác cày vừa thôi, không thôi không đủ tiền thuốc nha. Chi phí bệnh viện nó nuốt hết.

  • Người quan sát said

   Bác Ha Le nhắn với thằng […]

  • Ha Le said

   15 phút nữa mới tới giờ nghỉ ăn cơm, nhưng tớ… ăn gian giờ nhà nước tí 🙂 trả lời bác NQS sớm để bác còn đi ngủ sớm.

   Bác không rành công việc của janitor rồi. Bọn tớ phải bắt đầu tuần làm việc vào đêm chủ nhật, dọn dẹp vệ sinh đâu đó thì phòng ốc mới sạch sẽ sẵn sàng để sáng thứ hai các bác kỹ sư nhà Microsoft làm việc ngày đầu tuần chứ bác. Bọn tớ nghỉ weekend 2 đêm thứ sáu và bảy.

   Weekend vừa rồi tớ đi dự họp mặt anh em đồng môn (toàn mấy ông qua Mỹ từ lâu rồi, như bác vậy đó), có đứa suốt từ Hè 1975 đến nay mới gặp lại. Anh em vẫn rất thương nhau, quan tâm đến nhau, nhất là rất tận tình đóng góp để giúp đỡ những anh em bạn còn ở trong nước mà gia đình đang lâm cảnh ngặt nghèo, bệnh tật… Gặp nhau mừng và cảm động lắm, nhưng tớ vẫn cảm thấy cô độc và thoáng buồn bác ạ, vì những thao thức về vận nước thì tớ chẳng chia sẻ được với ai cả.

   Hì hì, chả ai trong số anh em bạn tớ biết ABS là anh nào cả! Nói chung, họ vẫn nghĩ đến đồng bào nghèo khổ ở quê nhà, nhưng họ nghĩ họ chỉ thỉnh thoảng giúp được những người quen biết gần gũi thôi, ngoài ra thì ai nấy bận bịu cày long tóc gáy để lo tiền ăn học cho con cái, lo trả tiền nhà, tiền xe… (cũng giống như bác ý). Nói chung, cuộc sống bên này cuốn chặt người gốc Việt chúng ta đến nỗi chẳng ai còn mấy thời gian để theo dõi sát sao tình hình trong nước. Còn một lý do khác nữa, hình như đa số người Việt mình cứ nghĩ đến hai chữ chính trị là lại dậy lên trong lòng những kinh nghiệm không hay, những ngờ vực, những ác cảm…

   Chúng ta, những người ở lớp tuổi tôi với bác trở về trước, chúng ta đã có những ấn tượng quá xấu về hai chữ chính trị, nên chúng ta dễ dàng ngờ vực nhau hơn là tin nhau, ngờ vực kể cả trong những chuyện nhỏ nhặt nhất như sự vui vẻ tự nhiên giới thiệu về mình. Có thực bạn là đàn ông không? Có thực bạn đang ở Mỹ hay ở Cali không? Có thực đang là nha sĩ hay đang là một công nhân vệ sinh không?… Thế là chúng ta loanh qanh lẩn quẩn tối ngày lo “điều tra” nhau như thế, tối ngày lo dò xét rình rập nhau để mong có dịp đắc thắng phát hiện ra sự dối trá…

   Ôi, đến ngày nào người Việt mình mới tìm lại được niềm tin vào nhau nhỉ?

   • Ẩn danh said

    @Hale:
    “nhưng tớ vẫn cảm thấy cô độc và thoáng buồn bác ạ, vì những thao thức về vận nước thì tớ chẳng chia sẻ được với ai cả.”Cảm ơn bác đã viết hộ em câu này,em cũng có tâm trạng như bác.
     
    “chả ai trong số anh em bạn tớ biết ABS là anh nào cả!”-mấy tháng trước em có tổ chức gặp mặt mấy bạn trong nhóm ctxh và cũng thử hỏi han xem có ai biết basam không,câu trả lời cũng giống những người bạn của bác,đó cũng là vấn đề đáng suy nghĩ bác nhỉ.
    Trên blog osin của Bác Huy Duc trước đây có câu”Cái cây tìm sự cô đơn ở trên cao,ngọn cỏ tìm sự đông đảo ở dưới đất”
    hihi,miêng hổng phải là “cái cây” mà cũng chẳng muốn làm “ngọn cỏ”, thế mới buồn phải không bác.

   • Người quan sát said

    Em 90 mới qua Mỹ khi mới 15 tuổi theo diện HO. Cuộc song bên này thoải mái về vật chat nhưng cứ phải chạy đua theo nó. Đôi khi cảm thấy đuối. Nhiều người cày hai job là chuyện bình thường. Em may mắn chịu khó học, lại có ông thầy người Mỹ tư vấn nên năm thứ hai College chọn nghành Nha. Ở Mỹ có câu “Nhất thương gia nhì Nha sỹ” hehe. […] cũng hơi khó khi khai thuế. Mà em thấy BTV anh ba sàm có vẻ binh chằm chap cái tay NVXQ. Còm rất […] nhưng vẫn cho hiển thị. Tay này gặp ai cũng kiếm chuyện gây gỗ làm căng thẳng mất đoàn kết trên diễn đàn này. Thôi em đi ngủ đây. Hôm nay thức khuya quá sợ mai không dậy nổi đưa hai đứa con đi học sớm.

    • Chuyên điểm mặt chỉ tên bọn Dư Luận Viên said

     @ Nguời quan sát: Danh không chính thì ngôn không thuận, Người Quan Sát kể lề đủ thứ nhưng không dám trả lời, không dám gặp bác Người Việt Xa quê thì có nói bằng trời cũng chỉ là lời mấy con vẹt. Ngay từ những cái còm đầu tiên Người Quan sát đã tự “đeo bảng tên” cho mình rồi. Bác chuyên làm nha hay chuyên làm sai nha đây?
     @ Dân Bán Báo, ông cha ta có câu, “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” đại loại là cùng hội cùng thuyền cùng chung chí hướng thì hay tìm tới nhau, chơi với nhau. Bác có thấy như các bác Huỳnh Ngọc Chênh, Bùi Hằng, Huỳnh Thục Vy,…dù xa xôi cách trở về địa lý, họ vẫn chơi với nhau khá thân, vẫn gặp nhau đấy, hay như cô Phạm Thanh Nghiên, nhóm No-U, Bác Sỹ Nguyễn Đan Quế,…họ vãn gặp mặt, vẫn thảo luận vẫn tìm tới nhau dù kẻ bắc người Nam…

     Bác bảo bác ở Sài Gòn, bao nhiêu người đấu tranh cho dân chủ một cách vô lợi ích, vì sự cao cả tốt đẹp của dân tộc, sao bác không tìm được một bạn tâm giao, chơi được với họ, Thật khó tin.

     Kẻ gian manh đôi khi lưỡi dài và dẻo hơn lưỡi rắn, nhưng bộ dạng thì khó dấu.
     Tôi thì không dễ tin mấy cái vị dẻo mỏ, suốt ngày than thở là “tôi không phải dư luận viên” “tại sao các bác kỳ thị tôi”. Lúc ra mặt xúc phạm người khác thì tỉnh bơ, còn tới bị người khác chửi/vạch mặt thì….than thở, óan trách ABS hay BTV là không công bằng.

     Mấy tên DLV chó săn ư? dù có ăn cao lương mỹ vị thì vẫn là loài ăn c…ứt, thở ra hơi thối như người ta mở hầm cầu, bản chất đó sao mà dấu được.
     Các vị nên đổi nick đi!

 28. Ẩn danh said

  “Đến đoạn QL1 qua Diễn Châu (Nghệ An), tại Km420, có vệt lún sâu đến hơn 10cm. Các vết lún liên tiếp dồn gồ sống trâu trồi lên ở cả hai bên làn đường khiến cánh lái xe phát hoảng. Từng đoàn xe phải nối đuôi nhau, lái xe căng mắt, gồng mình điều khiển chiếc xe sao cho đi đúng vết lún, chệch ra ngoài là loạng choạng tay lái. Một người dân sống ven đường này cho biết: “Các đoạn lún chỉ vừa mới xuất hiện vào những ngày nắng nóng gay gắt tháng 5/2013 vừa qua”.” ( hết trích- báo GT).
  ———————-
  – các quốc gia Ả rập, nằm trên sa mạc, chắc không thể “mát” hơn VN- kể cả VN ngay nắng nóng nhất- họ làm đường, nhất là đường cao tốc, lam gì có chuyện lún theo vệt bánh xe, đường của a# như “đường cầy đảm đang chị 3 năm tấn” thế này…?! tại Mỵ, ở Cali những ngày này, đang là nắng nóng kỷ lục, đặc biệt tại Death valey, t = 53đo C ( tháng 7/1913, kỷ lục là 56,7 độ C) chắc đường của họ cũng thành … đường cầy hết ròi…cái này, mời các ngài GSTS ở các Viện,cục, vụ, trường …đặc biêt là viện KHCN của ngành GTVT và cao hơn là viện hàn+lâm KHVN xem thử xem thế “lào”…hay là ta báo cáo, xin chỉ thị “quyết liệt” tổ chức ngay đoàn đi tham quan học tập ở sa-mạc hoặc sang tận Cali…thi hay quá, nhất cử đa lưỡng tiện…haha, lại nhớ a# nói : “cái gì cũng đúng, vẫn xẩy ra tai nạn GT”…bây giờ tiếp theo : di dỉ dì di (4D) / cái dì cũng tốt/ mà đương cứ lún/ như là sống trâu/lái xe đưởng bộ/ cấp tốc học thêm/ lái thuyền vượt sóng…!!!

 29. QuangPhong said

  Có bạn than : sao BS mấy hôm nay vắng vẻ.
  Có thể giải thích ngắn gọn mấy dòng được khg:
  – Mấy ngườinằm trong “Bộ phận khg nhỏ” đó sau khi tự phê bình đã sửa chữa hết khuyết điềm rùi.
  – Mấy người bị bỏ phiếu ín nhiệm thấp,cao đã được cảnh tỉnh hết rùi.
  – Mấy người ” Nhập kho”, đã được CQ đưa đi “nhập kho” hết rùi.
  – Mấy tên TQ- đòi làm chủ Biển đông, bị nước Phi đưa ra Tòa án QT trị rùi, người Việt ta hưởng lợi rùi.
  – Lương cán bộ thấp, được NN tăng lương cho rùi.
  – Quỹ Bình ổn giá sắp được công bố minh bạch rùi.
  …..
  Hết bàn luận hết rùi … he…he…

 30. said

  – tới thăm và gập thượng đỉnh ở TQ, bà Par Geun Hye, ngoài các hoạt động ngoại giao, thăm viêng,đã tới nói chuyện với SV TQ. Điểu đáng nói, bà đã dùng chính tiếng mẹ đẻ của SVTQ để nói chuyện với họ…là phụ nữ ở tuổi làm mẹ, làm bà, nói với lứa tuổi con em mình bằng tiếng của họ, cuộc nói chuyện- chỉ riêng việc này- đã đáng để nhiểu ông (ba) đỉnh cao học “lòi con ngươi” !
  – OBama, thay vì tới thăm Nelson Mendela, đã tới thăm nơi từng giam giữ ngưởi anh hùng dân tộc Nam Phi ỏ gần Cap Town. Tiếp theo, Obama đã tơi nói chuyện với SV tại đại học Cap Town. Năm 1964, cũng chính tại đây, John Kennedy cũng đã tới để nói về chủ nghĩa phân biêt chủng tộc (Apartheid).
  – coup liên lục địa : chung kết :Brazil- Tây ban Nha : 3-0, tranh ba-tư : Italia- Uruguay : 3-2 ( sút luân lưu penalty).
  – Ô.Schutz, chủ tịch nghị viện châu Âu dòi Mỹ phải có lời giải thích chính thức về nghe lén các trụ sở của EU theo tố giác của Snowden . Mỹ cho biết sẽ trả lởi chính thức qua kênh ngoại giao. ( nhậy cảm và gay cấn nhe !).
  – Sau thủ tục đập vỡ chai Champine vào thành tầu, Châu Âu chuẩn bị chính thức khai thác con tầu chở khách viễn dương khổng lồ Princes Cruised. Thị trưởng này doanh số ước khoảng 50 tỷ đôla/năm, khả năng tăng trưởng 3,1%/năm. Các tác giả “tái cơ cấu Vishin và Vinalines” xem có thê mon men tới sản phầm và dịch vụ này không nhé?!
  – TQ chính thức gửi binh sĩ tới Mali trong lực lượng ‘mũ nồi xanh” sau sự kiện 3000 binh sĩ Pháp chính thức rút lui sau khi đã tảo thanh lực lương Alqueda ở miền nam nước này.

  • Ẩn danh said

   Đảng Xanh của Đức đề nghị cho Snowden tỵ nạn tại Đức, tránh sự trừng phạt của Pháp luật Hoa Kỳ. Lý do: – Ai tố cáo việc làm mờ ám, bất hợp pháp của nhà cầm quyền, người đó được quyền tỵ nạn.

 31. Thành said

  Chào tháng 7.
  Sang năm tới Hoàng Sa!

 32. Long A said

  Chào các bác ngày đầu tuần.

 33. Nguyễn xa quê said

  Chủ nghĩa xã hội là gì
  Mà các bác bảo:”phải xây!”?( Hì, xin lỗi bác Quân nhá!)
  Chủ nghĩa xã hội là cái thứ này: thằng nào nai lưng ra làm thì đ… được ăn, mà những thằng ăn nhiều thì lại đ… làm gì.

  Chủ nghĩa tư bản là gì
  Mà chúng nó cười:”giãy chết!”?
  Hờ hờ, cái bọn tư bản giãy chết này thì: thằng nào làm nhiều thì ăn nhiều, làm ít thì ăn ít. Thằng nào thích ăn mà không thích làm thì có thể:
  – Đi ăn xin.
  – Làm công dân của “Thiên đường xã hội chủ nghĩa”.

 34. taixuatgiangho said

  vang ve qua

  • Lương Tâm said

   Xin chào @ Taixuatgiangho!

   Sự vắng vẻ làm bạn thích hay lo lắng?
   Bạn thân mến!
   Chúng ta đang tập dược sự tự do ngôn luận nên không tránh được những sự việc ngoài ý muốn.
   Cả chúng ta và nhà cầm quyền đều trải qua những giây phút ngỡ ngàng khi những suy tư và tranh luận đã có những tác động bất ngờ.

   Thực sự chuyện gì đang diễn ra?
   Nhà cầm quyền đã có những biểu hiện hốt hoảng, nhưng bản thân những người trong cuộc cũng đã bộc lộ sự mất phương hướng.

   Chẳng sao cả, vì chúng ta chỉ mới khởi động!

   Thực tế, xã hội của chúng ta đã có những chuyển biến tích cực. Đó sẽ là nền tảng cho sự phát triển tiếp theo.
   Dù diễn biến tiếp theo có như thế nào đi nữa nhưng chắc chắn những đóng góp của chúng ta trong thời gian qua sẽ được ghi nhận.
   Nên nhớ, chúng ta đang đấu tranh cho sự tiến bộ xã hội của đất nước chúng ta. Đó mới là mục đích thực sự của chúng ta. Những phát ngôn hay hành động trong những giai đoạn nhất định chỉ là phương tiện.

   Chúng ta chỉ là những người lính tiên phong, bộ phận chủ lực không phải là chúng ta!

   • khach said

    ông này toàn hô hào sáo rỗng,thấy mà phát chán

    • Lương Tâm said

     Xin chào @ Khách!

     Vậy bạn muốn tìm cái gì?

     • Ẩn danh said

      hehe,công nhận bác là người có lương tâm.Nhưng bác nói thì cũng phải có chút logic chứ bác,người ta nói “vắng vẻ quá” thì bác lại “Sự vắng vẻ làm bạn thích hãy lo lắng?”;tui nói bác”hô hào sáo rỗng,thấy mà phát chán” bác lại “Vậy bạn muốn tìm cái gì?” thì thực sự là tui không hiểu bác đang nghĩ gì?có lương tâm thì cái tâm phải trong sáng đã bác ơi,đừng có nhìn ai cũng “bọn phản động”,”bọn việt tân”;là những cụm tử đã được chính quyền đang ký độc quyền nha bác.

      *xin lỗi,chờ lâu quá nên gởi lại.
      khách

    • Ẩn danh said

     Tui cũng chẳng hiểu ông này muốn nói cái gì? chẳng ăn nhập gì với còm của nick tái xuất giang hồ?

 35. Ngoại Giao Đoàn said

  Đề nghị Đại sứ và Tổng Lãnh sự các nước lập tức yêu cầu đến thăm Z30A để nắm thực tế tình hình ra sao. Nếu không, sẽ xảy ra đàn áp tệ hại hơn tại đây.

  • nắng hạ said

   CẢ ngày tôi lui tới trang bác BS nhưng không viết nổi một chử ,vì tim cứ muốn đứng ,không biết bây giờ đã ra sao ,tôi qua trang dân làm báo .cũng không có tin gì nhưng phần phản hồi có người nối đưêợc đường giây nói chuyện với những người tù trong trại ,có người tù 14 năm ,có người muốn nói chuyện với VIỆT KHANG nhưng được trả lời là phân công ra vòng ngoài ,.xin các bác cố qắng nghe tin và tìm cách giúp ,họ nói đang bị bao vây ,có tin ông LÊ THĂNG LONG cho biết người nhà tới trại bị chận lại cách xa 5 cây số ,

 36. NCH said

  “Đà Nẵng: Thưởng tiền cho người báo tin phát hiện ăn xin”
  Có câu hơi khó hiểu:”Đây là một phần trong đợt cao điểm kiểm tra, xử lý tình trạng ăn xin trá hình, biến tướng..”
  Ăn xin trá hình là thế nào?. Chịu!!! không hiểu nổi.
  Có lẽ: “ăn xin đàng hoàng” không biến tướng thì được.
  Nếu một nhóm có 4 người, ba người “trá hình ăn xin” một người đi báo.. là có 600 nghìn đi nhậu..được đấy.
  Quá đáng! Thưởng tiền cho người phát hiện “ăn cướp” nghe xuôi cái tai hơn.

 37. Bun Thoong said

  Thuốc nào chữa bệnh vô cảm (CP), bệnh vô cảm này của ai đối với ai? Nếu của Đảng và Chính phủ đối với dân thì các nhà lãnh đạo Đảng và chính phủ nên từ
  chức.Còn nếu của dân đối với Đảng và chính phủ thì Đảng và chính phủ nên tự kiểm điểm và xin lỗi dân và từ chức Đó là bài thuốc công hiệu nhất.

  • Ẩn danh said

   Duy nhất chỉ 1 toa thuốc: xóa bỏ độc tài độc đảng, thực hiện đa nguyên chính trị, tự do ngôn luận, các đảng phái, nhân sĩ phải cạnh tranh thật sự mới được tham gia chèo lái đất nước.
   Còn độc tài, độc đảng, còn vô cảm. Vì quan chức đâu có thât sự do dân bầu? (ĐCSVN đã vẫn tuyên bố trắng trợn: “Đảng cử, dân bầu” – thực chất là đảng CSVN quyết định nhân sự bộ máy nhà nước, đưa ra dân bầu để tuyên truyền mị dân, lừa bịp trong và ngoài nước).
   ĐCSVN thi hành chính sách độc tài vô cùng tàn nhẫn và khắc nghiệt, lại kèm độc quyền tuyên truyền lừa dối, bịp bợm, nên người dân khó vùng lên. Các quốc gia văn minh và các định chế quốc tế cần áp dụng các biện pháp trừng phạt thích đáng với quan chức VN, như cấm nhập cảnh, phong tỏa, tịch thu tài sản, tẩy chay các hoạt động quốc tế do VN đăng cai hoặc có VN tham gia… không nên chỉ chú ý đến hạn chế giao thương, vì biện pháp này chỉ làm dân khổ thêm, chóp bu đảng vẫn phây phây.

  • NCH said

   Các bác xem thêm cái tin “chỉ ăn mày cho CA bắt” của đảng Đà Nẵng là hữu cảm hay vô cảm.

 38. Ẩn danh said

  Cho tới giờ này mà BBC chưa đưa tin “Tù nhân nổi dậy ở trại giam Z30A Xuân Lộc, Đồng Nai”? Mới có RFA nhanh nhậy với sự kiện này. Vì sự an toàn của anh em từ nhân lương tâm, thông tin này càng được lan rông càng tốt. Để xem ban BBC việt ngũ chần chờ tới khi nào.

  Ngơừi Việt Xa Quê.

 39. Apollonia said

  Sang nam ve Hoang Sa!

 40. o ho said

  tem thử

 41. Phan Ba said

  Chúc Anh Ba Sàm và Biên Tập Viên tuần mới nhiều niềm vui!

 42. Ẩn danh said

  tem thử

 43. Ẩn danh said

  Sao không thấy ai giật …tem 😀

 44. LTDA said

  🙂

 45. CunPapa said

  Tem,
  Chúc cả nhà một tuần làm việc hiệu quả

  SANG NĂM VỀ HOÀNG SA!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: