BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1868. PHƯƠNG TÂY SẼ PHẢI TRẢ GIÁ ĐẮT NẾU KHÔNG THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH CHỐNG CHẾ ĐỘ XYRI

Posted by adminbasam trên 29/06/2013

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM (Tài liệu tham khảo đặc biệt)

TTXVN (Niu Yoóc 24/6)

Tạp chí Á-Âu” ngày 14/6 cho biết gần đây một số nhà phân tích và chuyên gia an ninh-tình báo ở Libăng và Pháp rất ngạc nhiên khi được biết các nhà chức trách phương Tây, kể cả một số quan chức ở các nước châu Âu và Mỹ, không muốn quan hệ với các nhà chức trách Xyri, vì vậy bỏ lỡ các con đường quan trọng để chấm dứt cuộc khủng hoảng Xyri.

Tình trạng mất tinh thần này diễn ra sau những bằng chứng cho thấy các mối nguy hiểm chết người đang đe dọa biến Xyri thành một căn cứ hoạt động chủ yếu của các tổ chức thánh chiến quốc tế chống phương Tây và chống các giáo phái. Một số chuyên gia rất ngạc nhiên và lo ngại khi các nhà chức trách ở Mỹ và châu Âu đang cố tình làm ngơ trước những cảnh báo hàng ngày của các cơ quan tình báo và an ninh ở các nước, kể cả cộng đồng tình báo Mỹ gồm 16 tổ chức tình báo, cũng đề cập đến “những mối nguy hiểm đó” gồm: Cục Tình báo Trung ương (CIA), Cục Tình báo Quốc phòng (DIA) của Bộ Quốc phòng, Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), Cơ quan Tình báo Địa Không gian (NGA), Cơ quan Trinh sát Quốc gia (NRO), Cơ quan Trinh sát, Giám sát và Tình báo của Lực lượng Không quân (AFISRA), Bộ Chỉ huy An ninh và Tình báo của Lực lượng Lục quân (INSCOM), Cơ quan Hoạt động Tình báo của Lực lượng Lính thủy đánh bộ (MCIA), Cơ quan Tình báo Hải quân (ONI), Cơ quan Tình báo và Phản gián (OICI) của Bộ Năng lượng, Cơ quan Tình báo và Phân tích (I&A) của Bộ An ninh Nội địa, Tình báo Bảo vệ Bờ biển (CGI), Cục Điều tra Liên bang (FBI) của Bộ Tư pháp, Cơ quan An ninh-Tình báo Quốc gia (DEA/ONSI) của Cục phòng chống Ma túy, Cục Tình báo và Nghiên cứu (INR) thuộc Bộ Ngoại giao, Cơ quan Tình báo Tài chính và Chống Khủng bố (TFI) của Bộ Tài chính. Một trong những chuyên gia hàng đầu về chống khủng bố của Pháp, không muốn công bố danh tính, đã đến thăm Libi và Xyri ngay sau khi bắt đầu xảy ra tình trạng mất ổn định, kết luận: “Có thể hiểu rằng các nhà chức trách ở Mỹ và châu Âu đang cố tình sử dụng cuộc cách mạng của người Xyri để trừng phạt Tổng thống Bashar Al-Assad, bởi vì các chính sách của ông ta ủng hộ chế độ Iran và các phong trào như Hamas và Hezbollah, từ đó gây nên mối đe dọa an ninh đối với Ixraen. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là các quốc gia phương Tây đang tiếp tục cung cấp các khoản viện trợ, vũ khí, huấn luyện quân sự và tài chính cho phe đối lập vũ trang Xyri và các phương tiện truyền thông, mặc dù họ biết rằng tầng lớp thống trị phe đối lập vũ trang Xyri là những kẻ khủng bố của al-Nusra liên kết chặt chẽ với Al-Qaeda”.

Đề cập lý do ngăn cản các nhà chức trách Mỹ và phương Tây thay đổi lập trường của họ, chuyên gia này khẳng định các nhà lãnh đạo phương Tây, kể cả các quan chức trong Nhà Trắng, tin rằng các cuộc tấn công của phong trào Salafi có thể được kiểm soát thông qua các nước như Cata và Arập Xêút. Đến nay, chế độ của Tổng thống Bashar Al-Assad đã thể hiện sự độc lập và trung thành của mình với các chính sách gắn kết ông ta với chế độ Iran và các tổ chức chống Ixraen khác. Nhưng các quan chức an ninh người Mỹ, Pháp và châu Âu có nhận thức khác về vấn đề này. Hầu hết các cơ quan tình báo phương Tây nhận thấy mối nguy hiểm và chỉ ra sự cần thiết phải hợp tác với các nhà chức trách an ninh người Xyri. Tình báo Xyri vẫn được coi là lực lượng hiệu quả nhất trong việc đối phó với phong trào Salafi ở Trung Đông và quân đội Xyri đang hàng ngày chiến đấu chống lại “những kẻ khủng bố/các chiến binh thánh chiến”. Trong bối cảnh như vậy, tình báo Xyri chưa bao giờ thất bại trong việc thâm nhập al-Qaeda và các phong trào Salafi khác đặt căn cứ tại Xyri như một phần nhiệm vụ nhằm vô hiệu hóa các cuộc tấn công khủng bố trong tương lai. Để đạt được mục tiêu này, cơ quan tình báo Xyri thường xuyên cung cấp các nguồn đáng kể và các sĩ quan cao câp để theo dõi bọn khủng bô quốc tế hiện đang có trụ sở tại Xyri và chuẩn bị các kế hoạch nhằm phát động các cuộc tấn công khủng bố ở các thủ đô châu Âu. Trong khi Mỹ và các nước đồng minh phương Tây đang cung cấp các trang thiết bị quân sự và vũ khí, phương tiện truyền thông, viện trợ tài chính và ủng hộ chính trị cho phe đối lập vũ trang Xyri và liên minh với al-Qaeda cũng như các phong trào khác, cơ quan tình báo Xyri đã thay mặt thế giới tiếp tục chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố nhưng không được hỗ trợ từ các quốc gia có lợi ích và con người mà họ có trách nhiệm bảo vệ. Một chuyên gia an ninh của Pháp nói: “Hãy tưởng tượng một vụ ám sát lớn như vụ ám sát các sĩ quan an ninh ở Xyri được thực hiện khi chúng ta phát hiện trong số các nạn nhân có một người Xyri hợp tác hiệu quả nhất với các cơ quan tình báo Pháp trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Vậy chúng ta đã làm gì để bảo vệ họ? Hoàn toàn không”.

Ngoài cái chết của các sĩ quan an ninh Xyri tháng 7/2012 trong một chiến dịch an ninh rộng rãi do phe đối lập Xyri thực hiện, các chính quyền phương Tây đã bắt giữ các sĩ quan Xyri – những người đã cứu mạng sống của hàng nghìn người Pháp cũng như người châu Âu khác trong những năm qua. Điều đáng chú ý ở đây là, một trong những sĩ quan Xyri đó bị thương và gần như bị giết chết trong khi ông ta đang bảo vệ các sứ quán phương Tây không bị “những kẻ khủng bố” tấn công. Khi được hỏi ông định ám chỉ ai, chuyên gia an ninh đó nói: “Rõ ràng đó là Đại tá Hafez Makhlouf – chuyên gia rất giỏi trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố Salafi – người hiện đang sống ở Xyri. Nhờ những nỗ lực của sĩ quan Makhlouf, Chính phủ Xyri đã bắt giữ được một số nhóm khủng bố, từ đó ngăn chặn các kế hoạch phá hoại lớn đang được chuẩn bị thực hiện ở châu Âu nói chung và đặc biệt là ở Pháp”. Chuyên gia an ninh và cựu tướng lục quân của Libăng Elias Farhat cho biết các hoạt động an ninh nhằm vào các sĩ quan cao cấp Xyri không những ảnh hưởng đến an ninh của Xyri, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động an ninh quốc tế và tăng cường các hoạt động của bọn khủng bố trên toàn thế giới. Cộng đồng tình báo Mỹ đánh giá cao vai trò của Xyri trong cuộc chiến chống “chủ nghĩa khủng bố quốc tế” và nếu không có sự hợp tác của Xyri với các cơ quan an ninh phương Tây, các tổ chức khủng bố sẽ thành công trong nhiều cuộc tấn công ở các thủ đô châu Âu. Đề cập đến tác động từ các biện pháp cấm vận của Mỹ và châu Âu đối với các sĩ quan Xyri, Tướng Farhat cho rằng không hiểu các cường quốc phương Tây đang thực hiện mục tiêu gì hiện nay, bởi vì những gì họ đang làm với các cơ quan an ninh Xyri giống như từ chối sự giúp đỡ của các sĩ quan Xyri để cứu họ thoát khỏi con quái vật chủ nghĩa khủng bố. Ông nói: “Các chính quyền phương Tây đang ủng hộ mạnh mẽ phe đối lập vũ trang Xyri và họ tiếp tục nhằm vào các sĩ quan cao cấp Xyri bằng các biện pháp cấm vận cũng như thực hiện các kế hoạch ám sát chính những người đã giúp cứu sống nhiều người châu Âu. Bằng cách làm như vậy, các nhà chức trách châu Âu đang ngăn chặn tất cả các triển vọng hợp tác với người Xyri trong tương lai”.

Thực tế, Thiếu tướng Ali Mamlouk, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Assad – người chịu trách nhiệm chính trong việc hợp tác an ninh chống khủng bố quốc tế giữa Xyri và phương Tây trong thập kỷ qua – đã bị Mỹ và châu Âu áp đặt các biện pháp cấm vận. Ngoài ra, các hoạt động an ninh, kể cả ám sát các nhân viên an ninh Xyri có quan hệ với phương Tây, dẫn đến cái chết của một số sĩ quan Xyri chịu trách nhiệm về một số hợp tác an ninh quan trọng giữa Xyri và phương Tây. Phương Tây đang giết hại và cấm vận nhiều sĩ quan an ninh Xyri từng giúp đỡ Mỹ và phương Tây. Ông Walid Zeitouni, cựu tướng Lục quân của Libăng và cũng là chuyên gia về các hoạt động chống cực đoan và tình báo, khẳng định việc áp đặt các biện pháp cấm vận nhằm vào tướng lĩnh và sĩ quan an ninh cao cấp Xyri của Mỹ và châu Âu “là hành động tự sát của các chính phủ phương Tây. Những biện pháp trừng phạt đó thật là ngu xuẩn”. Rõ ràng, các nhân viên tình báo phương Tây đã ám sát nhiều thành viên của cơ quan an ninh nổi tiếng của Xyri và đây là hành động tự sát. Hơn nữa, áp đặt các biện pháp cấm vận Đại tá Hafez Makhlouf, giám đốc chi nhánh nội địa trực thuộc Ban Giám đốc An ninh Chung của Chính phủ Xyri, diễn ra cùng lúc ông này đạt được nhiều thành tựu an ninh không chỉ có lợi cho Xyri, mà cả lợi ích an ninh quốc tế và đặc biệt an ninh của phương Tây. Phương Tây giết hại các sĩ quan tình báo cao cấp Xyri, trong đó có một số nhân vật đóng vai trò chủ chốt trong việc chống bọn khủng bố – kẻ thù của phương Tây. Trong khi tuyên bố chống khủng bố, các nước phương Tây lại áp dụng nhiều biện pháp để tăng cường sức ép chính trị, kinh tế, an ninh và truyền thông đối với Xyri. Đây là hành động tự hủy hoại của phương Tây. Chính những người Xyri đó đang được coi là một trong những lực lượng hiệu quả nhất trên mặt trận chống chủ nghĩa khủng bố toàn cầu. Mặc dù al-Qaeda và phương Tây đang hợp tác với nhau trong cuộc chiến chống quân đội Xyri, nhưng phương Tây cũng đang nỗ lực thực hiện âm mưu chống Xyri như tăng cường các biện pháp cấm vận chống người dân Xyri để tạo nên sự thay đổi chế độ hoàn toàn mang động cơ chính trị. Thực tế, những biện pháp cấm vận đó đã dẫn đến sự gia tăng sức mạnh của các nhóm cực đoan và thúc đẩy chủ nghĩa khủng bố.

Hơn nữa, chính sách như vậy không có lợi cho châu Âu, bởi vì chính sách đó đã sát hại một số sĩ quan Xyri từng giúp đỡ châu Âu, áp đặt các biện pháp cấm vận các sĩ quan cao cấp khác và tham vọng đưa các sĩ quan cao cấp khác của chế độ Xyri ra Tòa án Hình sự Quốc tế. Những người bị trừng phạt cũng là những người thay mặt thế giới chống chủ nghĩa khủng bố – như trường hợp của Đại tá Hafez Makhlouf, Thiếu tướng Ali Mamlouk và các sĩ quan khác của cơ quan an ninh Xyri. Mỹ và châu Âu liệt ông Makhlouf và Mamlouk vào danh sách đen, áp đặt các biện pháp cấm vận và chuẩn bị đưa họ ra Tòa án Hình sự Quốc tế. Nhưng hành động này của Mỹ và phương Tây không ngăn được họ tiếp tục chống lại các tổ chức khủng bố được phương Tây tài trợ để chống lại chế độ của Tổng thống Bashar Al- Assad. Các tổ chức khủng bố này đang hoạt động tại Xyri và hiện đang chuẩn bị các kế hoạch tấn công khủng bố ở các thủ đô phương Tây, bất chấp thực tế một số sĩ quan phương Tây và Gioócđani nhiều lần xác nhận Đại tá Makhlouf có rất nhiều thành công trên lĩnh vực an ninh, đặc biệt trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Các nỗ lực của ông Makhlouf đã cứu sống nhiều người phương Tây tại Xyri. Ông Makhlouf cũng đã bắt giữ được một số tên khủng bố cấp cao tại Đamát và chúng thú nhận các kế hoạch hoạt động bị dừng lại do người Xyri cung cấp thông tin cho phương Tây thông qua các tổ chức an ninh trung gian tại Trung Đông. Khi Pháp đề nghị khôi phục hợp tác an ninh với Xyri, Chính phủ Xyri bác bỏ yêu cầu đó cho đến khi nào Chính phủ Pháp chấm dứt ủng hộ những kẻ khủng bố tại Xyri. Thiếu tướng Mahmoud Matar, người đã tham gia hoạt động an ninh của Libăng và phương Tây trong thời gian Chiến tranh Lạnh, nói: “Thật đáng tiếc, sự hiện diện rộng rãi của các nhân viên an ninh phương Tây tại Xyri đang phục vụ cho mục đích chống các đối thủ của chủ nghĩa khủng bố. Nhưng tôi hy vọng phương Tây sẽ xem xét lại chính sách của họ tại Xyri và hợp tác an ninh giữa phương Tây và chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad sẽ được khôi phục, bởi vì tình hình hiện nay đối với phương Tây thậm chí tồi tệ hơn đối với Xyri”. Đây là một trong những chủ đề đang được Cộng đồng Tình báo Mỹ nghiên cứu xem xét. Dư luận hy vọng Oasinhtơn và Brúcxen sẽ lắng nghe và hành động một cách thích hợp. Nếu làm được như vậy, họ sẽ không phải trả cái giá quá đắt cho chính sách sai lầm hiện nay./.

2 bình luận trước “1868. PHƯƠNG TÂY SẼ PHẢI TRẢ GIÁ ĐẮT NẾU KHÔNG THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH CHỐNG CHẾ ĐỘ XYRI”

  1. […] […]

  2. Ẩn danh said

    Bài gốc tại đây

    http://www.almanar.com.lb/english/adetails.php?eid=96949&cid=41&fromval=1

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: