BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Năm, 27-06-2013

Posted by adminbasam trên 27/06/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT1

– Hải trình lịch sử của con tàu mang dấu thập (ND).  – Thợ kỹ thuật kiêm “tài xế” trên đảo (QĐND). – Niềm tự hào được Tổ quốc gửi trao (ND).  =>

– Tàu chiến Việt Nam thăm Trung Quốc (BBC). “Trong lịch trình chuyến thăm Trung Quốc của hai tàu hộ vệ tên lửa Việt Nam có hoạt động chào xã giao Ủy ban Nhân dân Trạm Giang và đại bản doanh Hạm đội Nam Hải”. – TQ điều chiến hạm nào tuần tra cùng Gepard Việt Nam? (KT).  – “Bò rừng” của Trung Quốc dễ dàng bị dìm xuống đáy biển (ANTĐ).

– Thúc đẩy cam kết tự do hàng hải (NLĐ).

– Mỹ, Ấn “ngáng đường” Trung Quốc ở Biển Đông? (VnM). – Nhật Bản và Philippines tăng hợp tác về quốc phòng (TTXVN).

– Chủ tịch nước Việt Nam sắp thăm Indonesia (RFI). “Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang qua Indonesia để nâng quan hệ song phương lên cấp đối tác chiến lược”.

– Việt – Thái nhất trí đối tác chiến lược (BBC). – Việt Nam nâng quan hệ với Indonesia, Thái Lan lên ‘đối tác chiến lược’ (VOA). – Tuyên bố chung hai nước Việt Nam và Thái Lan (TTXVN).  – VIỆT NAM – THÁI LAN: Tăng cường sự tin cậy (NLĐ).

– TBT Trọng thăm và nhận bằng ở Thái Lan (BBC). – Đại học Thái trao bằng cho TBT Việt Nam (BBC). “Tấm bằng Danh dự mà Đại học Tổng hợp Thammasat trao cho tôi hôm nay không chỉ là vinh dự dành cho cá nhân tôi mà còn là biểu tượng sinh động của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác láng giềng tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan”. – Thái Lan cấp bằng Tiến sĩ danh dự cho Tổng Bí thư đảng CSVN (RFA). “Việc trao bằng tiến sĩ danh dự cho một con người như thế theo thư ngỏ là làm giảm sút uy tín của Đại học Thammasat”.

– Thư ngỏ về việc đại học Thái Lan trao bằng Tiến sĩ danh dự cho ông Nguyễn Phú Trọng (RFI). – Thư ngỏ phản đối việc trao bằng tiến sĩ danh dự cho ông Nguyễn Phú Trọng (VOA). “Ðảng cộng sản đã trì hoãn mọi cải cách chính trị và gia tăng đàn áp mỗi khi đảng cảm thấy có những khát vọng về dân chủ và tự do của người dân trong thời đại toàn cầu hóa…”

– Chuyển động ngoại giao dồn dập ở Đông Nam Á (Bùi Văn Bồng).

– TRUNG QUỐC ĐÁNH CHẶN ‘CHIẾN LƯỢC TRỤC XOAY’ CỦA MỸ (Bùi Văn Bồng).

– Cảnh sát biển Việt-Hàn diễn tập chung (BBC).

– Hoa Kỳ: ĐẠO LUẬT NHÂN QUYỀN VIỆT NAM năm 2013 – HR 1897 (Defend the Defenders/ BS).

2<-  Top 20, sự dọa dẫm không làm ai sợ (RFA). “Danh sách Top 20 từ Bắc Kinh nếu có thật cũng chỉ là sự bế tắc của những người làm chính sách an ninh. Họ không nghĩ được cách nào khác để đối phó với hai mươi con người ấy. Người viết blog, kẻ chơi facebook có thể bị bắt nhưng sau khi bắt họ thì nhà nước hỏi câu gì để khỏi bị họ vặn lại trong các trại giam?” – Nguyễn Ngọc Già: Tín hiệu gì khi tăng cường bắt bớ? (RFA).

– Tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo liên tiếp bị đàn áp (RFA).

– Facebook, nỗi sợ của đảng cộng sản Việt Nam (RFA). “Nay Facebook, ngoài khả năng truyền tin như ánh sáng của nó, lại thúc đẩy sự tập hợp. Các tập hợp hơn năm người nơi công cộng không được phép, nhưng Facebook lại tạo điều kiện thành lập những tập hợp hàng trăm, hàng ngàn người”.

–  Bằng chứng VNPT chặn Facebook (FB Nguyễn Lân Thắng). “Theo yêu cầu của cơ quan an ninh, để bảo đảm an toàn an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, ngăn chận các thế lực thù địch và phản động mạng xã hội Facebook, để tuyên truyên chống phá Đảng, nhà nước ta, Tập đoàn VNPT yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện ngăn chận truy cập đến trang mạng xã hội Facebook theo danh sách địa chỉ IP, website gửi kèm..” – Một dân tộc anh hùng không lẽ … (Đàn Chim Việt).

– Ông Bá Thanh nói về bỏ phiếu tín nhiệm (BBC). “Có người bảo lấy phiếu tín nhiệm là hết nhóm lợi ích, cán bộ sẽ tốt hơn thì chưa chắc. Đừng ca ngợi việc này quá”.

– Con rể thủ tướng đầu tư vào truyền thông (BBC).

– Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Quản lý chặt chẽ thông tin lấy phiếu tín nhiệm (TP).

– Nguyễn Hưng Quốc: Trận chiến về quyền lực (VOA’s blog). “… đảng Cộng sản và nhà cầm quyền Việt Nam, một lần nữa, lại thay đổi nội dung khái niệm yêu nước. Yêu nước, với họ, bây giờ chỉ còn ba nội dung chính: Một, tập trung vào sự phát triển kinh tế; hai, giữ gìn sự ổn định chính trị (nghĩa là duy trì bộ máy lãnh đạo tuyệt đối của đảng); và ba, quan trọng nhất, tin tưởng và phó thác toàn bộ vận mệnh đất nước cho đảng!

– “Tôi đi hối lộ…” (KT). – Xử vụ tham ô tại Điện lực Biên Hòa: Báo cấp trên, vẫn không thoát tội (PLTP).

– Hà Nội kỷ luật hàng loạt công chức (TQ).  – Hà Nội giám sát đạo đức, văn hóa giao tiếp của công chức (TT).

– Lãnh đạo tổ chức tiệc cưới không được mời quá 350 khách (TT).  Ngô nghê!

– Nhân rộng mô hình dự án 600 phó chủ tịch xã (TN). – Quản lý trật tự đô thị “3 không” (LNĐ).

– Uẩn khúc cái chết của người đàn ông được công an “mời“ làm chứng (PLVN). – Tử hình bằng thuốc độc: Vẫn đang chuẩn bị (NLĐ).

– Vi phạm hành chính: Vẫn áp dụng luật cũ? (NLĐ).

– Kỷ luật một giám đốc trung tâm văn hóa vì… đánh cấp dưới (TN). – Giám đốc BV Răng Hàm Mặt Trung ương TP HCM xin từ chức (NLĐ). – Một cán bộ tỉnh bị “chủ nợ” bủa vây (CAND).

– Ngừng lúa vụ ba để phát triển bền vững (RFA). “Tôi hỏi anh nếu nông dân không làm ruộng làm lúa thì biết làm gì đây. Sẵn đất thì phải làm, lời mỏng mỏng vẫn phải làm, làm để sống chứ. Bây giờ chính sách phải làm sao bảo đảm lúa xuất khẩu thu mua của dân với giá như thế nào, chẳng hạn bên Thái Lan người ta tổ chức rất thuận lợi cho nông dân còn mình, ông này ông kia tổ chức ì xèo cuối cùng chả làm được gì hết”.

– Gỗ huỳnh đàn và những bài học bằng máu (RFA).

– Quảng Ninh Rinh Tiền Chùa? (Việt Báo).

– Ngày 21 tháng 6, chợt nhớ cụ Huỳnh (Nguyễn Thông). “Nếu không có quyền nói tất cả những điều mình muốn nói, thì ít ra cũng giữ cái quyền không nói những điều người ta ép buộc nói.”

 NHỮNG ĐIỀU NÊN GHI NHỚ TRONG CUỘC ĐỜI (Phương Bích).

– Người Trung Quốc nghĩ gì về Trung Quốc (Phan Ba). “Trên thực tế thì tình hình đất nước của chúng tôi còn tồi tệ hơn là phần lớn người dân nghĩ. Xã hội của chúng tôi lâm trọng bệnh và không có bất cứ hy vọng nào để khỏe mạnh trở lại. Nó đang đứng trước sự sụp đổ”.

– Trung Quốc: Qantas điều tra cáo buộc ‘bóc lột tù’ (BBC). “Ông Cancian nói các tù nhân được trả 8 nhân dân tệ (1,3 đô la Mỹ) một tháng, và phải làm việc hơn 70 giờ một tuần”.

– Trung Quốc : Nổi loạn ở Tân Cương, 27 người chết  – RFI xài chữ “nổi loạn” nghe như nói thay cho nhà cầm quyền TQ. Còn VOV của VN tối qua thì không có được lối đó – Đụng độ ở Tân Cương (Trung Quốc), 27 người chết, nhưng có vẻ như muốn “làm nhẹ” vấn đề hơn khi xài chữ “đụng độ”. BBC – Bạo động ở Tân Cương: 27 người chết và VOA –  Bạo động bùng nổ tại Tân Cương, 27 người thiệt mạng gọi là “bạo động” nghe chừng ổn hơn cả. Lực lượng an ninh 3Trung Quốc đứng gác trên một đường phố ở Kashgar thuộc khu vực Tân Cương =>

– Phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Nghĩa: Đầu tư vào hạ tầng nào? (RFA). “Xây dựng cầu đường, cống rãnh, hệ thống hủy thải phế vật, v.v… là đầu tư vào hạ tầng vật chất thì Trung Quốc làm quá nhiều nên mới có biểu hiệu của tăng trưởng mà thật ra lại dư dôi. Nhưng hạ tầng cơ sở tinh thần hay tư bản xã hội như luật lệ, quyền tư hữu, như giáo dục, kể cả công dân giáo dục hay quy ước sử dụng hạ tầng vật chất thì bị xao lãng… Do đó, tăng trưởng của Trung Quốc chỉ có lượng mà thiếu phẩm. Việt Nam cũng bị nguy cơ này”.

– Phát hiện hoạt động mới tại bãi thử nguyên tử của Bắc Triều Tiên (RFI).

– Châu Á : Trung tâm xuất khẩu vũ khí trong tương lai ? (RFI). “Các nước nhập khẩu hôm nay sẽ dần dần có trọng lượng hơn, chiếm vị trí quan trọng hơn trong danh sách các quốc gia xuất khẩu, Châu Âu và ngay cả Hoa Kỳ sẽ không giữ đươc chỗ đứng hiện tại”.

– Mông Cổ bầu lại tổng thống trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng mạnh (RFI). “Tổng thống mãn nhiệm Elbegdorj, 50 tuổi, ứng cử viên của Đảng Dân chủ cầm quyền, được đến 54% người tín nhiệm. Nguyên là một nhà báo, ông Elbegdorj là một trong những người lãnh đạo của cuộc cách mạng hòa bình vào năm 1992 đã kết liễu 70 năm cai trị của một chế độ thân Liên Xô”.

8h45‘:

– Bộ binh Quân khu 9 bắn đạn thật phòng ngự bờ biển (ĐV).

– Trung Quốc có hơn 1 đối trọng ở Biển Đông (VnM). – Mỹ quyết nhảy vào “cuộc chiến” ở Biển Đông? (VnM).

– Hải quân Mỹ – Philippines bắt đầu tập trận chung gần Scarborough (GDVN). – Ấn – Mỹ bàn an ninh biển Đông (TN).

– ARF sẽ thảo luận về biển Đông (PLTP).

– Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Chủ tịch QH và Chủ tịch Thượng viện Thái-lan (ND). – Tuyên bố chung Việt Nam – Thái Lan: Sớm tiến tới COC (Soha).

– Cơ hội tốt để nâng quan hệ Việt Nam – In-đô-nê-xi-a lên tầm cao mới (ND). – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp nhà nước tới In-đô-nê-xi-a (ND).

– Chính sách phải có chữ tình (PT).

– Chủ tịch QH lưu ý các tỉnh về lấy phiếu tín nhiệm (TN). – Cử tri Hưng Yên đề nghị cải tiến phiếu tín nhiệm (VNN).

– PHÓ TỔNG THANH TRA CHÍNH PHỦ NGUYỄN ĐỨC HẠNH: Đà Nẵng phải thực hiện kết luận thanh tra (PLTP). Chết cha!

– Ông Dương Tự Trọng bị điều tra việc sử dụng CMND giả (TN).

– Hà Nội yêu cầu xử nghiêm công chức vi phạm công vụ (TN).

– Tham ô gần 10 tỉ đồng ở Điện lực Biên Hòa (TN).

– Sự khác biệt ghế GĐ đài Nam Định và Thái Bình (ĐV).

– “Vẫn loay hoay cãi nhau đường sắt 1m hay 1,435 m” (VNN).

– GS Nguyễn Minh Thuyết phân tích công văn “lưu ý” quê quán của nhiều quan chức cao cấp (Soha).

– Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ công tác tại xã vùng cao (TC). – Khổ như… phó chủ tịch xã (GTVT).

– Người bị phạt có quyền chứng minh không vi phạm (TT).

– Nhà báo hải ngoại với sự nghiệp hòa hợp, hòa giải dân tộc (VOV/ĐĐK).

– Triều Tiên: Đào đường hầm chuẩn bị thử hạt nhân? (GTVT).

13h50′:

Biển Đông: Lật tẩy chiêu độc Trung Quốc dùng văn hóa xâm phạm chủ quyền Việt Nam (Soha).

Trung Quốc sẽ kiểm soát chặt cường độ đánh bắt cá trên vùng biển gần bờ (PT).

Tướng Trung Quốc ‘ớn’ tàu ngầm ở Biển Đông (TP).

Giấc mơ “nuốt trọn” Biển Đông sau 5.000 năm (VnM). – Trung Quốc sẽ chiếm “Chuỗi đảo thứ hai” vào năm 2020 (Infonet).

Philippines đưa tàu lớn nhất ra Biển Đông tập trận với Mỹ (VnM). – Philippines, Mỹ bắt đầu tập trận hải quân ở Biển Đông (DT). – Philippines, Mỹ bắt đầu tập trận gần bãi cạn Scarborough (TN).

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản công du Philippines (GDVN). – Nhật Bản – Philippines: Không cho phép Trung Quốc thay đổi hiện trạng (GDVN).

Nhật Bản dễ dàng bắn chìm tàu đổ bộ đệm khí Zubr của quân Trung Quốc (GDVN).  – 3 tàu hải giám Trung Quốc xâm nhập vùng biển tranh chấp với Nhật (DV). – Chuyên gia Mỹ nhận định về chiến tranh Trung – Nhật (TP).

TQ và Mỹ – Nhật Bản sẽ xảy ra chiến tranh quy mô lớn trước năm 2030 (GDVN).

Mỹ ra nghị quyết lên án hành động của Trung Quốc với các nước láng giềng (ANTĐ).

– ĐIỂM TIN DÂN OAN ĐẶC BIỆT – ĐÃ ĐẾN LÚC NHỮNG NGƯỜI TỪNG ÔM SÚNG LẠI ÔM ĐƠN KIỆN (Bùi Hằng). “Những con người một thời tay súng , giờ đây các anh nhất định phải cùng bà con nông dân – Những người Dân Oan mất đất mất nhà đứng lên bảo vệ cho công lý , lẽ phải. Bảo vệ từng tấc đất ông Cha”. – Thương binh đầy huy chương cũng đi khiếu kiện (Xuân Việt Nam).

– Công văn vi phạm quyền cơ bản của công dân (Nguyễn Tường Thụy). Về công văn của VNPT yêu cầu chặn Facebook.

– Đảng hay nhà nước bị tham nhũng cầm chân? (DLB).

– Hổ thẹn cho các giáo sư luật Việt Nam (Phạm Duy Nghĩa). “Có nơi nào trên thế giới văn minh này người bị buộc tội lại phải chứng minh rằng mình vô tội. Nghĩa vụ chứng minh trong hình luật và luật vi cảnh đương nhiên thuộc về nhà nước. Nếu nhà nước không chứng minh được thì buộc phải suy đoán người dân là vô tội, không phạm luật. Đó là một nguyên tắc công lý cổ xưa.”. Hổ thẹn dễ là cảm xúc thường trực của các giáo sư luật trong một quốc gia mà công lý chỉ là ‘diễn viên hài’ như ở Việt Nam.

– Khi người Mỹ bảo vệ Hiến Pháp và Quyền Tự Do Cá Nhân (Boxitvn). “Nhưng khi cựu nhân viên NSA Edward Snowden đào thoát trong tuần rồi thì không ít dân Mỹ đã bênh vực anh ta và lên án chính quyền lạm dụng quyền hạn để vi phạm đời tư công dân.”

– THIẾU GẠO THIẾU TIỀN, KHÔNG THIẾU… KHẨU HIỆU? (Mai Thanh Hải).

– Phiếm: Cố gắng và tiến bộ (LĐ).

Từ chối bằng tại chức là đúng? (TVN). – Từ vụ Giám đốc Đài PTTH bị đình chỉ: Đòi hỏi cao ở người đứng đầu (DV). – Xử lý công chức ‘ăn cắp’ giờ làm việc (TP).

– Ngà Voi: Cảm nhận Tiên Lãng (Hiệu Minh).

Dân cần thông tin minh bạch vụ vi phạm đất đai Đà Nẵng (DT).

Đằng sau sự lãng phí (TP).

Nhiều người đồng tình ‘bỏ đường sắt đồ cổ’ (VNN).

– Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị: Sao xây chung cư có đất mà trường học thì không? (TP).

Kết luận vụ vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2: Chủ đầu tư thiếu hiểu biết, cố tình làm sai (LĐ). – Do thiếu hiểu biết và… làm bừa (NNVN). – Vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2: Đề xuất làm lại đập dâng mới (TP).

UBND tỉnh Vĩnh Long trả lời không trung thực (NCT). – Ông Trần Khiêu chính thức thôi làm Phó bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh (GDVN).

Người bị phạt có quyền chứng minh không vi phạm (TT).

 TBT Nguyễn Phú Trọng muối mặt nhận bằng tiến sỹ danh dự – Bangkok Post đăng tin: “Giới hoạt động nổi giận với việc trao bằng tiến sĩ cho lãnh đạo đảng CSVN” (DLB). – Trời đất ơi! Sao ông Trọng lại vậy? (DLB).

– Đất đai và các vấn đề chính trị tại châu Á (TCPT). Dịch bải Asia’s political problems and land (EastAsiaForum).

Lại bạo động ở Tân Cương, 27 người chết (TN).

Vấn đề Triều Tiên chiếm lĩnh cuộc gặp Hàn – Trung (LĐ). – Trung – Triều lạnh nhạt vì Hàn Quốc? (VNN).

20h20′:

– 5 thủy thủ Việt Nam được cứu sống tại Trung Quốc (PNT).

– Bộ trưởng Quốc phòng: Giữ vững chủ quyền biển đảo (TP). – TPHCM: Cán bộ chủ chốt thành phố nghe báo cáo thời sự về biển Đông (VOH).

– “Quan hệ Việt – Trung có tiến bộ lớn” (SGTT).

– Bài học quý từ chiến thắng chống thủy lôi 40 năm trước (VOV).

– La Viện: Trung Quốc không ‘né tránh chiến tranh’ (TP).

Philippines xây căn cứ quân sự mới đối phó Trung Quốc (NLĐ).

– Nhật tuyên bố giúp Philipines bảo vệ “đảo xa” (DT). – Nhật cam kết giúp Philippines bảo vệ lãnh thổ ở biển Đông (TN). – Báo Nhật: Trung Quốc không đủ tư cách là “người duy trì trật tự thế giới” (Soha).

– Mỹ, Philippines bắt đầu tập trận gần bãi cạn tranh chấp (PT). – Philippines “bật đèn xanh” đưa quân đội Mỹ vào biển Đông? (TTXVN).

– Thượng viện Mỹ cảnh báo Trung Quốc về tranh chấp biển (PT). – Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ cảnh cáo Trung Quốc về biển Đông (TN).

– ‘Lấy phiếu tín nhiệm cần thực chất hơn’ (TTXVN).

– Thủ tướng: ‘Không thay đổi thu, chi và bội chi ngân sách’ (VOV).

Đặc biệt đáng lo tồn kho… trách nhiệm (VnEco).

– Ít phát hiện tham nhũng qua công tác kiểm tra nội bộ (VOV).

– Công văn “lưu ý” quê quán của lãnh đạo cấp cao: Nhầm hay cố ý? (Soha).

– Rất cần Luật phòng chống tội phạm công nghệ cao (ND).

– Kiểm tra hàng loạt đập công trình thủy điện (VNN).

– Nhật không miễn thị thực cho du khách Việt Nam (TT/ĐV).

– Dự án giao thông “đội” giá do giải phóng mặt bằng (TTXVN).

Bắt đầu hội thảo “Bức tranh hộ gia đình nông thôn” (DV).

– Phát hiện hơn 120.000 ha đất đai vi phạm (CAND). – Giao đất, giao rừng: Những rào cản… (VTV).

– Tạm giữ trưởng ban Văn hoá xã nghi hiếp dâm bé 11 tuổi (TT).

– Việt Nam – Thái Lan nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược (Thanh Tra). – “Quan hệ Việt Nam – Indonesia sẽ nâng lên tầm cao chiến lược” (VTV).  – Chủ tịch nước bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Indonesia (VOV). – Bộ trưởng Vũ Đức Đam hội đàm với Bộ trưởng Lào (VTV).

– Trung Quốc: Bắt giáo viên hiếp dâm 5 học sinh tiểu học (DT).

– Triều Tiên cho công nhân thuê đất làm nông (KP). – Triều Tiên chào bán tên lửa tầm trung Musudan (KP). – Mỹ-Triều đồng ý đàm phán song phương (VNN).

KINH TẾ

– Tăng trưởng kinh tế – Từ 6 tháng nhìn đến cả năm (CP).

– Mua, bán nợ xấu theo giá thị trường là chuyện không tưởng? (VOV).

– Lo ngại xuất lậu quặng sắt ồ ạt (TBKTSG).

– Có thể dùng nhà xã hội thế chấp vay ngân hàng (VnEco).

– Ổn định thị trường vàng do phương thức quản lý mới (ĐBND).  – Hơn một nửa tổ chức tín dụng đã tất toán xong trạng thái vàng (Gafin). – Vẫn nên nghe ngóng dù vàng giảm giá ‘không phanh’? (TQ).  – Giá vàng thấp nhất trong 2 năm (TBKTSG).  – Méo mặt vì vàng rớt giá (NLĐ). – Ngày 27/6, chào thầu 40.000 lượng vàng (VnEco).  – Đằng sau cú ‘bổ nhào’ của thị trường vàng thế giới (VNE). – Tiêu tán tài sản khi vàng giảm, chứng khoán tụt (Vef).

– Người nông dân hy sinh quá nhiều cho nền kinh tế (SGTT/ SM).

4<- Đà Lạt xây dựng thương hiệu riêng cho khoai tây (TBKTSG).

– Vụ “rửa” cá tầm Trung Quốc: Không có bằng chứng (NLĐ). – Phát hiện vụ vận chuyển hai tấn cá quả nhập lậu (SKĐS).

– Giá đường xuất khẩu giảm, tồn kho lớn (TBKTSG).

– Hà Nội: Hơn 6.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động (CAND).

– Ám ảnh hoãn, hủy chuyến bay (NLĐ).  – Chuyện buồn ở sân bay (TT).

– Sản lượng khai thác dầu khí của PVEP vượt chỉ tiêu (TTXVN).

8h45‘:

– Lạm phát không còn là nỗi lo lớn (CP).

– “Bẫy” thu nhập trung bình (ANTĐ).

– Bóc tách “ma trận” vốn vàng (VNEco).

– Muốn làm ăn thì phải quen ngài A, ngài B (PLTP).

– Khóc mếu vì tích vàng mua nhà, mua xe (Vef).

– Lén lút mua vỏ sữa ngoại để làm giả? (VNN).

– Vina Megastar và những dự án BĐS tai tiêng (VNN).  – Sếp VinaCapital: Cổ phiếu bất động sản “rất hấp dẫn” (VNEco).

– TP Hà Nội đẩy khó cho DN (DĐDN).

– Đồng USD tăng ‘nhấn chìm’ vàng (TP). – Đầu tư vàng là ôm rủi ro (PLTP).

13h50′:

Nợ xấu không có giá thị trường? (TQ).

Điểm nhấn kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2013 và triển vọng (Kỳ 1) (Tầm nhìn). – Chính phủ họp thường kỳ: Nhiều tín hiệu kinh tế tích cực (VOV).  – Phấn đấu GDP năm 2014 đạt 6% (DV).

Tăng trưởng tín dụng 12%, không nên cố (ĐTCK). – Nhiều khả năng không đạt mục tiêu tăng trưởng 5,5% (Infonet).

“Lạm phát không còn là mối lo lớn” (VnEco).

Vàng giảm còn 37 triệu đồng/lượng (TT). – Bật tăng, giá vàng về 37,1 triệu đồng/lượng (VOV). – Choáng váng khi vàng sắp thủng mốc 36 triệu đồng (VTC). – Giá vàng bao giờ chạm đáy? (TP). – Chính sách bình ổn thị trường vàng còn hạn chế (VOV).

Rủi ro vẫn rất lớn (CafeF).

Bơm tiền gỡ nợ xấu không cứu nổi BĐS (VEF). – Thị trường BĐS liên tục được “thêm muối” (Tầm nhìn). – Gói tín dụng 30.000 tỉ đồng: Coi chừng chệch hướng! (LĐ). – Thế nào là “thu nhập thấp” thưa quý vị! (LĐ).

EVN khẳng định chưa đề xuất tăng giá điện vào 1/7 (TTXVN).

Tăng quản lý nhà nước đối với hoạt động khoáng sản (TTXVN).

Nhiều cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ (PT).

Ông chủ Trung Nguyên bật mí về ‘trận chiến’ trên đất Mỹ (TP). – Đặng Lê Nguyên Vũ: Cá to thì phải quẫy đạp trên sóng đại dương (DĐDN/GDVN).

Choáng váng vì giá sữa chênh nhau ngất ngưởng (Infonet).

Hai mươi năm vẫn chưa thay đổi quy cách gạo xuất khẩu (SGTT). – DN vi phạm quy chế tạm trữ lúa, gạo sẽ không được hỗ trợ lãi suất (NNVN).

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 13,5 tỉ USD (SGTT).

Xây dựng thương hiệu “Diệp Hạ Châu Cát Tiên” (NNVN).

Lùng bùng xử lí chồn nhung đen! (NNVN).

2 ngân hàng lớn Trung Quốc ngừng cho vay (SGĐT).

20h20′:

– Kinh tế Việt Nam trong hai, ba năm tới còn nhiều khó khăn? (GDVN). – “Qua cơn bĩ cực, đến ngày thái lai” (ĐĐK).

Ngân hàng kêu khó hợp tác với VAMC (ĐĐK).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Không được lơ là với lạm phát (TT).

Chủ tịch tỉnh kêu Chính phủ nới tín dụng (VNN).

Tăng tỷ giá 1%, giảm trần lãi suất về 7% (VEF).

– Trần lãi suất tiền gửi xuống 7% từ ngày 28/6 (VTC). – Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất và điều chỉnh tỷ giá (Tin tức). – NHNN điều chỉnh tăng tỷ giá 1% lên 21.036 VND/USD (Gafin). – Tỉ giá chính thức tăng kịch trần (LĐ). – Từ ngày mai 28-6, lãi suất giảm thêm 0,5% – 1% (NLĐ).

– Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Không du di tất toán vàng cho bất cứ ngân hàng nào (TN). – Ngày mai, đấu thầu tiếp 40.000 lượng vàng (VOV). – Giá vàng lao về mốc 36 triệu đồng/lượng (DT). – Rớt giá thảm, 14 ngàn lượng vàng đấu thầu không bán được (TT). – Giá vàng giảm sâu, người dân đổ xô mua vào (VOV). – “Cháy” vàng miếng, tắc đường vì sức mua lớn (KHPT). – Giá vàng sẽ giảm? (ND).

– Bộ trưởng Bộ xây dựng Trịnh Đình Dũng: “Không thể giải ngân nhanh gói 30.000 tỷ đồng được” (VnEco). – Thuế chuyển nhượng bất động sản: Tạo thuận lợi cho người nộp thuế (HQ).

– Khốn đốn vì “Cuội rao bán vịt trời” (VNN). – Bất động sản 24h: Tích cực lấy lại niềm tin (CafeLand). – Đất nền giá rẻ lên ngôi (CafeLand). – Sức ép đô thị đối với kiến trúc nông thôn (CT).

– Chứng khoán chiều 27/6: Thị trường bật mạnh (VnEco). – Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/6/2013 (NDH).

Phú Mỹ Hưng: Bàn đạp tiến về Biển Đông? (TVN).

– Giá cả trên trời ở sân bay: “Chúng tôi sẽ chấn chỉnh ngay” (PLTP).

– Hoàng Anh Gia Lai sẽ bán các dự án thủy điện và bất động sản (Gafin).

– Miền Bắc triển khai gieo cấy hơn 140.000ha vụ mùa (TTXVN).

– EU đạt thỏa thuận về quy định giải cứu ngân hàng (TTXVN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– “Toàn cầu hóa” di sản văn hóa phi vật thể: Lợi và hại (PNTP).

– Liên hoan kịch Lưu Quang Vũ: Có tới hai “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” (TQ).  – “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”: Lại nhớ hào quang cũ (TTXVN).

– Một thầy giáo chuyên nghiệp ‘ĐẠO THƠ’ (Bùi Văn Bồng).

– PHIM “VIỆT KIỀU” NGÀY CÀNG DỄ DÃI?: Phiêu lưu và mất hút (NLĐ).5

– Festival Di sản Quảng Nam lần thứ 5: Dấu lặng ở những làng nghề cổ truyền (PNTP). =>

– Nghệ sĩ khốn đốn vì bị bôi nhọ trên Facebook (NLĐ).

– Sốc nặng: “Bán dâm” một lần có giá khủng đến 140 triệu (TTVN). Sốc nặng hơn với việc chưa chi mới nghe thông tin từ cơ quan điều tra mà đã trưng ảnh, quy kết người ta bán dâm “giá khủng”.

– Trần Hữu Thục: Ẩn dụ: giữa ý niệm và ý nghĩa (Da màu).

– Rock hát tiếng gì? (Nước đến chân/Người nổi tiếng).

– Kẻ nổ súng tại LHP Cannes lãnh án 18 tháng tù (NLĐ).

8h45‘:

– Bế mạc Festival di sản Quảng Nam lần 5 (PLTP). – Hội An ơi, hẹn gặp lại mùa sau (QĐND).

– Cuộc thi thơ ĐBSCL lần thứ V: Vì đâu nên nỗi? (SGGP). – LẠI “TRẦN TÌNH” VỀ TÁC PHẨM PHẠM QUY  .- TÁC GIẢ TẬP THƠ “CÚI CHIỀU NHẶT SÓNG” VI PHẠM CUỘC THI THƠ LẪN LUẬT XUẤT BẢN (Văn chương +). “Khi cuộc thi chưa công bố giải chính thức có nghĩa là chưa kết thúc. Còn phát giải ngày nào là tùy ban tổ chức. Rõ ràng việc in sách trong tháng 2.2012 là thời gian chưa kết thúc cuộc thi…. Mặt khác, khi in xong tập thơ lẽ ra theo Luật xuất bản trong vòng 10 ngày phải nộp lưu chiểu cho NXB Hội Nhà văn và Cục Xuất bản thẩm định. Nếu sau 10 ngày Cục Xuất bản không có ý kiến gì thì mới được phát hành. Tôi đã điện hỏi lại nhà văn Trung Trung Đỉnh (Giám đốc NXB Hội Nhà văn) thì cũng được trả lời như thế”.

– Cơm gánh vỉa hè (PLTP).

– Dựng 2 phiên bản ‘Hồn Trương Ba – da hàng thịt’ (TTVH).

– Xôn xao với phim ngắn Sống thử (TT).

– 12 tỉ đồng cho đêm diễn của Lee Min Ho tại VN (TT).

– Nghệ sĩ Pháp gốc Việt triển lãm ‘dìm’ rồng (TTVH).

– Chung kết Liên hoan tiếng hát truyền hình Nghệ An lần thứ 8- Giải Sao Mai (TTVH).

13h50′:

– Bế mạc Festival Di sản Quảng Nam: Hội tụ văn hóa để phát triển (LĐ).

“Ngàn năm áo mũ”: Cuốn sách quý về trang phục Việt Nam (DV).

Cây di sản kêu cứu (TN).

Vụ 2 bình hoa tại Bảo tàng cổ vật Huế: Báo chí bị một “quả” lừa PR (LĐ).

Văn thơ đồng bằng, còn “nghẹn” đến bao giờ? (LĐ).

Tranh luận sôi nổi quanh dự thảo Nghị định về xuất bản (Infonet).

– TÁC GIẢ TẬP THƠ “CÚI CHIỀU NHẶT SÓNG” VI PHẠM CUỘC THI THƠ LẪN LUẬT XUẤT BẢN (Văn chương +).

– Tự do như cánh bướm (Blog của 5xu).

Sách mới của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: Chưa phát hành đã tái bản (SGGP).

Chương trình nghệ thuật dành cho thiếu nhi: Thiếu cả lượng lẫn chất (SGGP).

Nhà văn vẽ tranh: Vì nghệ thuật, vì cả ‘cơm áo’ (TTVH).

Phục dựng vở “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” (DV).

Để sống với âm nhạc (SGTT).

Mỹ chặn vụ bán tranh Picasso (TTVH).

20h20′:

– Tái bản lần thứ năm cuốn sách “Chùa Việt Nam” (ND).

– Người Việt có tham không? (QĐND).

 – Hương sắc các dân tộc Việt Nam trong trang phục truyền thống (DT).

Hội An- dấu ấn thương cảng cổ xưa (ĐĐK).

– Bảo tàng Chứng tích chiến tranh vào top 5 bảo tàng hấp dẫn nhất châu Á (TN).

Chiến lược phát triển điện ảnh Việt Nam: Chặng đường xa ngái (ĐĐK).

Chuyện chỉ có ở Việt Nam: Những nhà vô địch SEA Games lớp 4, lớp 6 (LĐ). Hậu quả của cả một căn bệnh thành tích, chỉ chăm chắm chạy theo số lượng huy chương trong các cuộc thi, vừa lợi mình, vừa được tiếng chế độ tươi đẹp.

Cơ quan điều tra triệu tập 4 trọng tài trong nghi án hối lộ (VNN).

– Fan Arsenal tại Việt Nam bị lừa (TTXVN).

– Bầu Đệ thẳng tay “trảm” cầu thủ có dấu hiệu bất thường (TTVN).

– Đội tuyển futsal nữ Việt Nam thắng Hongkong 2-1 (BĐ).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Thí điểm sử dụng sách giáo khoa điện tử (TBKTSG).  – Classbook – SGK điện tử đầu tiên của Việt Nam chính thức ra mắt (ANTĐ).  – Không có chuyện chơi game trên sách giáo khoa điện tử Classbook (ictpress).

– Ðẩy mạnh hành động quyên góp, chuyển tặng sách giáo khoa cũ (SK&ĐS).

– Học vẹt có thể giúp đỗ đại học đến 90%? (LĐ). Đây chính là một trong những minh họa thú vị cho nền giáo dục VN. – Tuyển sinh ‘heo vàng’: Nơi ngộp thở, chỗ hớn hở (VNN).

– Hà Nội quy định dạy thêm, học thêm (TQ).  – Trường được dạy thêm, thu tối đa 32.000đ/tiết học (VNN).

– TP Hồ Chí Minh: Nhiều trường tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp lén lút (HNM). Đã có chuyên ngành “trung cấp chuyên nghiệp lén lút“? Hề hề! Hỏng phải, mà là “Nhiều trường lén lút tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp“.

– Những chiêu trò quay cóp bài vô cùng tinh vi thời công nghệ cao (Kênh 14).

6<- Việt Nam-Australia ký hợp tác khoa học, công nghệ (TTXVN).

– Phi hành gia Trung Quốc trở về Trái đất (BBC). – Trung Quốc kết thúc thành công chuyến du hành vũ trụ dài ngày với phi hành gia (RFI). – Các phi hành gia phi thuyền Thần Châu 10 trở về trái đất (VOA).

8h45‘:

– Số thí sinh đăng ký thi thấp hơn chỉ tiêu (TN).

– Đề nghị tuyển thẳng 20 học sinh đoạt giải khoa học kỹ thuật (TN).

– Cảnh giác “cò” phòng trọ, “cò” luyện thi (SGGP).

– Xây trường mẫu giáo 1,2 tỉ đồng tại Đồng Nai (TN).

– Có nhất thiết phải học trường chất lượng cao? (ANTĐ).

– Sách giáo khoa điện tử dành cho ai? (TT).

– Tăng học phí trường chất lượng cao: Tiêu chí chưa có, khó minh bạch (ANTĐ). – Hà Nội ban hành mức trần thu phí học thêm trong nhà trường (HNM).

– Hà Nội đề xuất thu hồi hàng loạt khu đất để xây trường học (VNEco).

– Không thể mãi điệp khúc “nghèo nàn” (LĐ).

– Dạy tiếng Anh Cambridge, ai hưởng lợi ? – Kỳ 4: Những vấn đề cần minh bạch (TN).

13h50′:

Vụ “nhận tiền tiêu cực” tại ĐH Bách Khoa: Kiểm điểm Hiệu trưởng (LĐ).

Ra mắt sách giáo khoa điện tử đầu tiên dành cho học sinh VN (LĐ). – GS Ngô Bảo Châu: Hy vọng HS bớt mang sách (KP).

Trượt tốt nghiệp THPT, không cần thi tiếp năm sau? (Infonet). – Cần gì phải tẩm bổ! (ANTĐ).

Cô thủ khoa cá tính có nhiều tài lẻ (DT).

Cận ngày thi ĐH, “lò” không phép và có phép tiếp tục chiêu sinh (TN).

Nhà chùa, giáo xứ tiếp sức mùa thi (TP).

Sẽ cấp phép dạy thêm, học thêm (TP). – Hà Nội: Thu tiền dạy thêm không quá 32.000đ/tiết (GDVN).

Tăng học phí trường chất lượng cao: Tiêu chí chưa có, khó minh bạch (ANTĐ).

Sức nóng “heo vàng” vào lớp 1 (LĐ). – Tuyển sinh lớp 1, phụ huynh “thót tim” (GD&TĐ).

20h20′:

– Băn khoăn về sách giáo khoa điện tử (ND).  Chấn chỉnh trường học dùng sách chưa thẩm định (VNN).

– Sách tiếng Anh chưa thẩm định không được phép đưa vào giảng dạy (KTĐT).

– Quản lý dạy thêm, học thêm đúng đối tượng (ND). – Hà Nội: Giáo viên không trực tiếp thu, chi tiền dạy thêm (LĐ).

– Căng thẳng tuyển sinh đầu cấp (ND). – Hà Nội cố giữ để “cổng trường không bị đạp đổ” (SM).

– Hà Nội ra Quy định mới về trường học chất lượng cao (GDVN). – Phát triển giáo viên trung học phổ thông và trung cấp (TTXVN).

– Khắc phục tình trạng thiếu trường và giảm tải các trường công lập (CAND).

– “Tiếp sức mùa thi” năm 2013 (Thanh Tra). – Không nâng giá vé, bảo đảm đủ xe phục vụ thi đại học (ND).

Chênh vênh những điểm trường vùng cao (GD&TĐ).

– NASA quay lại mặt trăng? (GD&TĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Phát hiện nhiều thuốc hàm lượng lạ giá cao bất thường (TT).  – Hà Nội: Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh: Dân lại thêm lo (TP).

– Nghèo vẫn hoàn nghèo: Năm nhà nuôi 1 con bò! (NLĐ).

– Hãy vi hành cùng tài xế! (NLĐ).

– Công an TP Móng Cái: Khám phá 3 vụ buôn bán người qua biên giới (NAND).

– Kinh hoàng vụ đâm hai em bé 11 nhát dao (TN).  – Bị đánh chết ngay tại bệnh viện (LĐ).

– Phép mầu: Mẹ sinh con sau 3 tháng bị hôn mê (TN).

– NGƯỜI GIỮ LỬA TÌNH YÊU (Bùi Văn Bồng).

– ‘Phố ẩm thực Việt’ đắt khách (BBC).7

– Hoa hậu Mỹ Xuân hoang mang trước ngày ra tòa (VNE).  – Hám tiền, người đẹp sa chân (NLĐ). =>

– Đêm mưa, cây sưa 70 năm tuổi bị đốn hạ giữa vườn chùa (ANTĐ).

– Hàng chục hecta rừng phòng hộ bị phá trắng (PLTP).  – Xã hội đen chiếm đất, phá rừng (NLĐ).  – Điều tra vụ “hàng loạt cây thông ba lá bị đốn hạ” (ND).

– Chủ quán nhậu đồng ý thả động vật quý hiếm về biển (GĐ).

– (TP.HCM) Vinh danh 8 đại sứ môi trường trẻ tuổi 2013 tại Việt Nam (HHT).

Một hành khách quốc tịch Mỹ vận chuyển hơn 3 bánh heroin qua sân bay Tân Sơn Nhất (CAND). – Một công dân Mỹ bị bắt ở Việt Nam vì buôn lậu ma túy (VOA).

– Một chủ doanh nghiệp Mỹ bị bắt làm con tin tại Trung Quốc (RFI). – Lên án vụ giết dã man bốn người TQ (BBC).

– Các loại ‘ma túy đặc chế’ đề ra những thách thức bất ngờ (VOA).

– Tòa án Tối Cao Hoa Kỳ phán quyết ủng hộ quyền người đồng tính (VOA).

– Tổng thống Obama công bố nghị trình về biến đổi khí hậu (VOA).

– Vụ kiện của Úc chống người Nhật săn cá voi bắt đầu tại tòa án LHQ (VOA).

8h45‘:

– Phát hiện nhiều thuốc hàm lượng lạ giá cao bất thường (TT).

– “Kho báu” Núi Tàu có thể đã bị lấy mất (PLTP).

– Xây hòn non bộ chờ đền bù (TN).

– Hối lộ xe sang để vay tiền (TN).

– Sáng nay, hoa hậu môi giới mại dâm Mỹ Xuân ra tòa (TT).  Khà khà! Vậy là từ nay VN có thêm danh hiệu “Hoa hậu môi giới mại dâm“?

– TP.HCM ngưng xử phạt chậm sang tên xe mua trước 15-4-2013 (TT).

– Cần xử lý hình sự việc xây dựng không phép (TN).

13h50′:

– Sao họ ác thế (Nguyễn Thông).

– Yên Bái: Thí điểm giao rừng và cho thuê rừng (NNVN).

– Sau chốn phồn hoa: Chấp nhận dơ bẩn để Sài thành lộng lẫy (NNVN).

 THẰNG ĐÁNH GIẦY DÂN QUẢNG XƯƠNG (Mai Xuân Dũng).

Travel Life bị phạt 81 triệu đồng: Quá “đơn giản” so với 700 sinh mệnh (LĐ).

Cận cảnh chợ động vật hoang dã tại Củ Chi (Infonet).

Tòa đang xử hoa hậu Mỹ Xuân (Tân Châu). – Hoa hậu bán dâm Mỹ Xuân bị đề nghị 2 năm tù (Infonet). – Hoa hậu, người đẹp bán dâm tiều tụy, dè dặt tránh ống kính (DV). – Hoa hậu Mỹ Xuân bị phạt 30 tháng tù, Thiên Kim 24 tháng tù treo (GDVN). – Người vung tiền cho các người đẹp cần bị lên án nhiều hơn! (TT).

Rể Trung Quốc lấy vợ Việt: Động phòng rồi trả vợ, đòi tiền (CATP/TP).

Vụ 3 mẹ con bị lũ cuốn trôi: Đã tìm thấy cháu bé bị mất tích (LĐ).

Vụ nổ téc bia, 1 thợ hàn chết: Xác định nguyên nhân ban đầu (TN).

Phóng viên cưỡi cổ nạn nhân lũ lụt bị sa thải (VNE).

20h20′:

– Tăng cường các đội đặc nhiệm hình sự tại các điểm du lịch (TQ).

– Di dời dân ‘sống trong sợ hãi’ giữa thủ đô (VTC).

– Gia đình có 14 liệt sĩ (QĐND).

– Nhiều hoạt động hướng tới Ngày Gia đình Việt Nam 2013 (VOV).

– 200 người Việt bị bắt ở Nga vì làm hàng nhái (TN).

– Kiểm tra công tác phòng cháy và chữa cháy tại các trạm xăng dầu trên địa bàn TP (KHPT).

– Nhà sư mua sắm hàng hiệu bị chỉ trích (TN).

– Ăn thịt cóc, 1 người chết, 10 người nguy kịch (Thanh Tra).

– Vợ chồng cán bộ thuế bị đâm thủng bụng, hôn mê (TN).

Buồn công việc, tìm giết 2 cháu bé để chết chung (TT).

 – 3 mẹ con bị lũ cuốn ở Nghệ An: Tìm thấy thi thể bé Phúc (VOV).

– Xe khách va chạm với xe môtô khiến 2 người tử vong (TTXVN).

QUỐC TẾ

– Người Nga rời Syria (NLĐ).  – Chú Tổng thống Syria bán nhà 70 triệu euro (NLĐ). – Số tử vong ở Syria vượt quá 100.000 người (VOA).

– Cựu Tổng thống Pakistan Musharraf bị điều tra tội phản bội (VOV). – Kabul và Washington tái khẳng định ý muốn đàm phán với Taliban (RFI). – Mỹ: Không khởi sự được đàm phán với Taliban (VOA).

– Tổng thống Ai Cập sẽ nói chuyện với dân (VOA).

9<- Thủ lãnh al-Shabab bị bắt tại miền trung Somalia (VOA).

– Nam Phi đã chuẩn bị nơi an nghỉ cho Nelson Mandela (VOV). – Tổng giám mục Cape Town cầu nguyện cho ông Mandela (VOA). – Dân Nam Phi cầu nguyện cho Nelson Mandela (RFI). – Nam Phi kêu gọi cầu nguyện cho ông Mandela (VOA).

– Tổng thống Obama bắt đầu chuyến công du Châu Phi (VOA). – Chuyến công du châu Phi tốn kém của tổng thống Obama (RFI). – Tranh giành ảnh hưởng Mỹ-Trung tại châu Phi (RFI). – Cạnh tranh Mỹ-Trung và chuyến công du Châu Phi của Tổng thống Obama (VOA). – Tổng thống Obama lên đường công du Châu Phi (VOA). – Tổng thống Obama bắt đầu chuyến công du Phi Châu tại Senegal (VOA). – Chuyến thăm của TT Obama có thể giúp các doanh nghiệp Châu Phi (VOA).

– Thủ tướng Úc Julia Gillard bị lật đổ (TN).  – Nữ thủ tướng Australia chẳng màng những tiếng vỗ tay (VNE). – Bà Julia Gillard mất ghế Thủ tướng Úc (VOA). – Bị bất tín nhiệm trong đảng, Thủ tướng Úc chuẩn bị từ chức (RFI). – Bà Gillard bị lật khỏi chức thủ tướng Úc (BBC). “Ông Rudd đã giành được 57 phiếu trong cuộc thách đố chức lãnh đạo do chính bà Gillard khởi xướng. Bà chỉ nhận được 45 phiếu”.

– Tổng thống Nga: Snowden sẽ không bị dẫn độ (VOA). – Edward Snowden vẫn ở tại sân bay Matxcơva (RFI). – Không thấy Snowden xuất hiện tại phi trường Moscow (VOA). – Trung Quốc lợi nhất trong vụ Snowden (TQ).  – Mỹ dịu giọng với Nga về vụ Snowden (NLĐ). – Ecuador: Phải mất nhiều tháng quyết định việc xin tỵ nạn của Snowden (VOA).

– Một phần tư người Nga chưa bao giờ nghĩ về tương lai của đất nước (Kichbu).

– HOA KỲ, TRUNG HOA VÀ NỖI ÁM ẢNH BÁ QUYỀN (2) (Hồ Hải). Dịch từ bài U.S., China and Thucydides (The National Interest).

– Dự luật nhập cư Mỹ tạo thuận lợi cho những người có chuyên môn cao (RFI). – Tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm hơn dự báo (VOA).

– Ý: Vụ “Rubygate” và những hệ lụy chính trị (RFI).

– EU hoãn đàm phán gia nhập của Thổ Nhĩ Kỳ vì vụ đàn áp biểu tình (VOA).

– Nga-Ukraine tập trận hải quân ở Đông Bắc Biển Đen (TTXVN).

8h45‘:

– Mỹ Bác bỏ khả năng can thiệp quân sự vào Syria (TTXVN). – Cựu Ngoại trưởng Kissinger: Báo chí Mỹ bóp méo tình hình Syria (GDVN). – Li Băng triệt phá hầm vũ khí ở Sidon của nhóm chống chính phủ Syria (GDVN).

– Iran “xây căn cứ tiếp tế Syria ở Sudan” (TN).

– Afghanistan, Mỹ tái khẳng định quyết tâm đàm phán với Taliban (PN).

– Quân đội Ai Cập tăng cường sự hiện diện tại các thành phố (VOV).

– Sau vụ Snowden, al-Qaeda thay đổi cách liên lạc (TP).

– “Hành trình gian khó” của Thổ Nhĩ Kỳ (ND).

– Vì sao Hong Kong không bắt giữ Edward Snowden? (TTXVN). – Nga: Snowden có thể tới bất cứ nơi nào anh muốn (TTXVN). – Snowden đang bị kẹt tại sân bay Moscow vì không có hộ chiếu (GDVN). – Quan hệ Nga – Mỹ có thể bị ảnh hưởng bởi vụ Snowden (VOV). – Venezuela sẵn sàng cho Edward Snowden tị nạn (PLTP).

– Obama tái bổ nhiệm Dempsey đứng đầu liên quân (TTXVN). – Tổng thống Mỹ bắt đầu chuyến thăm châu Phi (VOV).

– Nữ Thủ tướng đầu tiên của Australia bất ngờ bị lật đổ (PN Today).

– Trực thăng rơi ở Ấn Độ, 20 người chết (TN).

13h50′:

Nga muốn Mỹ làm rõ quan điểm về hội nghị Syria tại Geneva (VOV). – Nga rút hết quân khỏi Syria (TN). – Quân đội Syria tiếp tục giành một thắng lợi quan trọng (TTXVN). – Cuộc chiến Syria đến hồi đẫm máu nhất (KT). – Al-Qaeda lộ mặt ở Syria (CATP). – Mỹ bắt đầu gửi vũ khí đến Jordan cho phiến quân Syria (GDVN). – Tàu chở vũ khí đến Syria nứt đôi trên biển (PNT). – Sân bay có thể thành nhà tù của ‘kẻ phản bội nước Mỹ’ (Soha). – “Vụ Snowden tổn hại nghiêm trọng an ninh quốc gia Mỹ” (VOV). – Mỹ cũng dính ‘lỗi đánh máy” trong lệnh bắt giữ Edward Snowden (SM). – “Mỹ muốn Ecuador dẫn độ Snowden thì phải có lý lẽ hợp lý” (VOV).

Tổng thống Ai Cập thừa nhận mình sai lầm (VOV).

Trung Quốc đi đêm với Taliban và ván cờ Tân Cương (ĐV).

Mỹ rút quân khỏi Trung Á, thất bại hay toan tính? (TP).

HOA KỲ, TRUNG HOA VÀ NỖI ÁM ẢNH BÁ QUYỀN (Phần 3) và (Phần 4) (Hồ Hải).

“Vụ Snowden tổn hại nghiêm trọng an ninh quốc gia Mỹ” (VOV). – Edward Snowden có nguy cơ bị kẹt lại Nga vĩnh viễn (TN). – Báo TQ: Mỹ là kẻ xâm lăng mạng điên cuồng (KP). – Ecuador sẽ cho Edward Snowden tị nạn hay không? (LĐ).

Ông Nelson Mandela phải chuyển sang thở bằng máy (TN). – Cựu Tổng thống Nelson Mandela yếu đi, truyền thông thế giới ‘hỗn loạn’. (Infonet).

Ông Kevin Rudd tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Australia (DT).

20h20′:

– Vì sao Nga sơ tán hết quân khỏi Syria? (LĐ). – Quân đội Syria triệt hạ nhóm Al-Nusra tại nhiều tỉnh (CAND). – Syria: Một thế hệ trẻ em loạn lạc (GD&TĐ).

– Vì sao nước Mỹ mất mặt vì vụ Snowden? (TT). – Nga nắm vận mệnh của ‘kẻ phản bội nước Mỹ’ (TTXVN).

– Chiến đấu cơ F-16 của Mỹ nổ tung (TP). – Mỹ tái bổ nhiệm tướng Dempsey đứng đầu liên quân (TTXVN).

– “Sát thủ” dưới đáy biển Rowing khiến cuộc chiến Nga – Mỹ bùng nổ? (ANTĐ).

– Xem Jak-130 của Nga phóng tên lửa diệt máy bay không người lái (ANTĐ).

– Australia chính thức có Thủ tướng mới (VOV). – Ông Kevin Rudd tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Úc (TBKTSG). – Bộ trưởng Úc xin lỗi vì lỡ nói ông Nelson Mandela qua đời (TN).

* RFA: + Sáng 26-6-2013; + Tối 26-6-2013-2013

* RFI: 26-6-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 26/06/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 26/06/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 26/06/2013; + Tài chính tiêu dùng – 26/06/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 26/06/2013; + 360 độ Thể thao – 26/06/2013; + Thể thao 24/7 – 26/06/2013; + 7 ngày công nghệ – 26/06/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 26/06/2013 ; + Cuộc sống thường ngày – 26/06/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 26/06/2013; +Thời tiết du lịch – 26/06/2013; + Thời sự 12h – 26/06/2013; + Thời sự 19h – 26/06/2013.

99 phản hồi tới “Tin thứ Năm, 27-06-2013”

 1. montaukmosquito said

  Năm nhà nuôi 1 con bò! (NLĐ).

  Cả xã nuôi một đàn quan, cả nước nuôi một đảng . Không nghèo mới lạ, haha.

 2. Hoa Cải said

  Chương trình không gian của TQ 10 năm qua dần chứng minh tính hiệu quả, tiết kiệm, đơn giản. Chỉ cần ống tên lửa 3 tầng, một “cái hủ” đủ cho 3 phi hành gia ghép vào trạm thử nghiệm, ở 15 ngày và trở về bằng “cái hủ” đó, trên đồng cỏ Nội Mông. Hủ tách trạm, bay theo quán tính được tính toán cẩn thận. Khi đâm vào khí quyển như một “sao băng”. Bung dù. Bịch. An toàn, ngồi ghế, tươi cười, chào quân sự. So với “con thoi” của NASA, chỉ hơi cám cảnh, như có gì đó về ảnh hưởng “nhân quyền không gian”.
  “Con thoi” nhiều tiền, tự tin, đương nhiên đẹp mắt, đẹp lòng. Gần 30 năm từ thử đến thiệt, hàng chục chuyến thoi lên thoi xuống đến phát thường như đi siêu thị. Giờ tất cả còn lại được kính mời vào viện trưng diện. Quá trình thực thi sứ mệnh, một “con thoi” nổ tung sau vài chục giây rời bệ, 7 người biến thành không khí, một “con thoi” đang làm sao băng trên đường về, một viên gạch chống nhiệt tróc, đâm vào cánh trái, 7 người nữa ra đi. Không sao. Tất cả đều là những bài học quý giá. Giá trị của Mỹ không chỉ ở NASA, mà giờ đây, tư nhân Mỹ đã lảnh sứ mệnh tiếp tế và người lên ISS. Chúc mừng thành công của không gian TQ với “cái hủ” đã khẳng định vị thế không gian của mình.

 3. […] BÁO BA SÀM  Tin thứ Năm, 27-06-2013 Posted by adminbasam on June 27th, 2013  | 95 Comments […]

 4. Mười Liên said

  Chế độ này:
  – Những người từng đã hiến dâng: một phần thân thể và tuổi trẻ & sức khỏe của mình cho chế độ, trước đây họ đeo balo súng, đạn . . . và họ đã xẻ dọc trường sơn đi cứu nước. và BÂY GIỜ họ lại, ôm, đeo, đội đơn đi đòi công lý.
  – Những gia đình liệt sỹ, các bác, các ông, bà hãy cầu nguyện cho Hương Hồn, con, chồng, em mình . .. phù hộ cho những cựu chiến binh chân cứng, trí khí ngoan cường, xẻ dọc bức tường berlin, thẳng tiến – xông tới nơi cần phải loại bỏ – san phẳng nó đi cho sức mạnh dân tộc quật cường tiến lên phía truớc !

 5. Bui Van Dung said

  Nếu bạn đang dùng Ipad, thì nhấp link này là vô trang basam.info thoải mái.
  http://www.pagewash.com////nph-index.cgi/010110A/uggc:/=2fjjj.onfnz.vasb

 6. Ẩn danh said

  “Sáng 26-6, tại Hội thảo “Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2013 của Đà Nẵng”, ông Hồ Kỳ Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế -xã hội Đà Nẵng, đã công bố kết quả cuộc khảo sát độc lập với sự tham gia của 13.000 DN về chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của Đà Nẵng trong năm 2013. ”

  “Phải quen biết
  Ông Minh cho hay: “Có tới 63,3% DN cho biết để dễ dàng tiếp cận các thông tin, dữ liệu thì cần có mối quan hệ với cơ quan nhà nước. 48,6% DN cho hay thỏa thuận về các khoản thuế phải nộp với cán bộ thuế là công việc quan trọng trong kinh doanh. 21,7% DN phải sử dụng hơn 10% quỹ thời gian để thực hiện các quy định của Nhà nước”.
  Theo ông Minh, khảo sát này cũng cho thấy lãnh đạo TP Đà Nẵng còn thiếu tính năng động và tiên phong. Trong khi đó, hơn 41% DN cho hay lãnh đạo TP lại ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài hơn là phát triển DN trong nước. Các DN nước ngoài được TP quan tâm hỗ trợ hơn trong hoạt động; trong tiếp cận đất đai; thủ tục hành chính nhanh chóng và đơn giản hơn.
  “63% DN cho biết hợp đồng đất đai và các nguồn lực kinh doanh khác chủ yếu rơi vào tay các DN có liên quan chặt chẽ với chính quyền. 46,5% DN phải trả thêm các khoản chi phí không chính thức; 48,5% DN gặp nhũng nhiễu khi giải quyết các thủ tục. Các DN còn phải bồi dưỡng cho cán bộ thuế, đăng ký kinh doanh, tiếp cận các tài liệu, đăng ký thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hải quan” – ông Minh thông tin.”

  “DN than phiền

  Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nhận định: “Các chỉ số trên cho thấy sự không hài lòng của DN đối với cách điều hành kinh tế của chính quyền, mặc dù không thể phủ nhận là thời gian qua Đà Nẵng đã có những cải thiện mạnh mẽ”.
  Đại diện Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng cũng cho rằng kết quả khảo sát này là bức tranh phản ánh thực trạng hiện nay tại TP. Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, cũng phản ánh: “DN muốn làm ăn thì phải quen ngài A, ngài B. Muốn có thông tin quy hoạch thì lại phải tiếp cận với cò quen ngài A, ngài B đó để xin. Đất đai nói chung thường rơi vào tay những người có “ứng xử đẹp” với TP”.
  Đại diện Công ty Khởi Nghiệp lại dẫn chứng: Các DN đến làm thủ tục tại Sở KH&ĐT thì các nhân viên đưa cho một cuốn sổ to đùng như danh bạ điện thoại và yêu cầu DN tự mày mò làm thủ tục. Còn mỗi lần đến nộp tiền thuế là đau khổ lắm, bị hoạnh họe đủ đường…” ( hết trích – SGTT).
  ==========================
  – thực trạng thì chắc chưa phải ĐN là “xấu nhất”, ( có nơi còn BÔI MÀ KHÔNG TRƠN)…Nhưng đáng khen là ĐN đã công khai để cho phép doanh nghiệp nói ra những chuyện này…thật buồn cho anh BÁ “xanh” ( và thật khốn khổ cho chủ doanh nghiệp) !

  • Dương Lừng said

   Xin lỗi các Bác, nhiều người cứ băn khoăn, tìm lối thoát cho nhà nước, các Bác cứ nhìn cho thoải mái đi nhá ! cái chế độ này, nói một đằng, làm một nẻo ! bản chất của nó như vậy là không bao giờ thay đổi !!! Căn nhà đã bị muối, mọt, sâu, bọ nó đục nát bấy ra rồi ! nghĩa là vô phương sửa chữa, không còn cách nào khác là “đốt” cho nó cháy sạch sẽ đi và Nhân Dân sẽ cùng nhau đóng góp nhân lực vật lực để xây dựng căn nhà khác, căn nhà của ND, do ND làm nên thì sẽ phù hợp với tầm vóc của dân tộc VN và hòa cùng với xu thế phát triển của TG văn minh.

 7. Nói thật said

  “Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị Bộ Tài chính quan tâm đặc biệt tới Vinalines và Vinashin, giúp 2 đơn vị này thực hiện tái cơ cấu, ổn định, phục hồi sản xuất kinh doanh.
  …….
  Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: “Thể chế, pháp luật là vấn đề cần phải tập trung cao nhất để tháo gỡ bớt khó khăn”, đồng thời khẳng định phải đổi mới tư duy, tháo gỡ sao cho thiết thực hơn, đi vào cuộc sống hơn”. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng hoàn toàn thống nhất với đề nghị của Bộ trưởng Đinh La Thăng nhất là những vấn đề liên quan đến Vinashin, Vinalines.”
  ===================
  – đọc xong, vể a# suot ngày PR, đánh bóng, viết tâm thư ‘theo mâu và sáo rỗng”, tiếp đại sứ các nước còn hơn cả bộ trưởng bộ ngoại rao (dao)…thì thôi, cho vào thùng, đậy lại. Còn ô tân BT Bộ TC, chắc chắn ô. không thể nào bằng đg kim chủ tịch QH, đã bộ trưởng bộ TC nhiểu năm, trưởng ban “tái cơ cấu” 2 TCTy đã ở hàng rào nghĩa địa, rồi ô. Vũ văn Ninh, bay giơ là PTT, rồi ô.Vương đình Huệ, bây giơ là trg ban KTTW…2 cái thân “hồn đã lìa khỏi xác” ấy, ô. sẽ làm gì để “tháo gỡ cho thiết thực hơn” (?), hay là tháo gỡ thành sắt vụn, bán cho nhanh, được đồng nào tốt đồng ấy…Tỉnh lại đi, đừng có đi theo a#, cái bằng anh văn B không cưu được ô. đâu, khi lạc vào “bãi tha ma’ của những con tầu mà những ke tiền nhiệm đã ‘mổ máy và chia chác’ hết rồi !

 8. Ẩn danh said

  – đảng Lao động Úc đã bỏ phiếu “phế truất” chức lãnh đạo đảng của bà Julia Gilard, thay bằng ngài Rudd, ngưởi đã từng nắm giữ chức thủ tướng nhg năm tháng trong quá khứ. ( tỷ lê 45/57). Một lãnh đạo phe đói lập cho biết, họ không thê đồng y` với chính sách “khai thác tài nguyên quốc gia”- cụ thê là khai mỏ hiện nay. Phe đối lập đòi phải nâng mức đánh thuế xuất khẩu các khoáng sản. Nhìn lại VN, Vinacomin, “làm mình làm mẩy” đòi giảm thuế xuất than vê 0% ( sau khi đã được giảm tử 20 về 10%). Họ đòi tăng giá bán than nội địa, “doa” sẽ “dỗi” không đào than nữa…Trong khi đó Boxit thì “lỗ chổng vó”, càng làm càng ‘khoét lô to hơn”, thì ‘lấp liếm, loanh quanh” : DA có vòng dời 30 năm, lỗ 5-7 năm đầu không có vấn đê gì, nhg năm sau có…”lãi” ( Lãi = giun + sán sơ mít)! Một đất nước có tự do, có các chính đảng đói lập làm đối trọng, đảng cầm quyền khi thấy nguy cơ thất cử, buộc phải tự thay đổi…tiếc thay cho dân tộc và đất nước VN : chưa bao giờ có tiên để cho dân chủ đa đảng, thằng nào, con nào nói tới đa đảng là chống tổ quốc (= đảng), nhập kho với vô vàn lý do…!

 9. Lội Sông Dọc said

  Nghe thấy trường đại học danh tiếng Thái Lan trao bằng tiến sĩ danh dự cho Bác tổng bí thư N.P. Trọng , tôi chợt nghĩ đến câu chuyện này : Hôm rồi, tôi đèo thằng cháu bằng xe máy đi chơi , thấy có 2 bạn trẻ đèo nhau đánh võng ,lạng lách . Cháu tôi thấy thể hò reo, vỗ tay và cổ vũ.
  Tôi bảo: Cháu cổ vũ cho chúng nó , thì chúng nó càng làm tới.
  Cháu tôi trả lời : Bọn ngu dốt , điên dại này , cứ phải cổ vũ , khen chúng nó , cho chúng nó càng ngu thêm , cho chết mẹ chúng nó đi ! .

  Tôi nghĩ lần trao bằng TS danh dự cho bác Trọng này ,biết đâu chính phủ Thái Lan cũng có ý nghĩ như thằng cháu tôi . Họ muốn đất nước VN lụi bại , cũng như là loại bớt một đối thủ hàng xóm cạnh tranh kinh tế với họ .

  Thằng Nhật Bản , hay Hàn Quốc cũng vậy . Câu hởi đặt ra là tại sao hai nước kia không bao giờ đả động đến vấn đề dân chủ , nhân quyền ở VN . Bởi vì tôi nghĩ mỗi gia đình VN đang có ít nhất vài sản phẩm của họ trong nhà . Điều này cũng đồng nghĩa là nhân dân VN đang làm giàu cho đất nước của họ. Việc gì họ phải làm mất nguồn lợi này .Những nước giàu có họ “thông minh” lắm!!!

  • Ẩn danh said

   Nhờ bác nhắc làm em mới nhớ. Phen này dân Việt còn làm nô lệ dài dài.

   “Thái lan đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam
   Đầu tư của Thái lan vào Việt Nam đã tăng nhanh trong thời gian gần đây. Hiện nay, với 153 dự án đầu tư và tổng số vốn đăng ký là 1,54 tỉ USD, Thái lan đứng thứ 12 trong danh sách 79 nước và vùng lãnh thổ và đứng thứ 3 trong số các nước ASEAN đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.
   Các dự án của Thái lan tập trung chủ yếu vào xây dựng hạ tầng cơ sở cho khu công nghiệp, trung tâm đô thị mới tại Đồng Nai, Bình Dương, Hà Nội và TP.HCM. Theo Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, gần 67% các dự án của Thái lan tại Việt Nam là 100% vốn nước ngoài, chiếm 56% số vốn đăng ký và 27,6% các dự án là của các công ty liên doanh, chiếm 43% vốn đăng ký.
   Trong số các dự án thành công của Thái lan tại Việt Nam, phải kể đến Công ty sản xuất thức ăn gia súc CP Vietnam tại Đồng Nai với số vốn đầu tư 328 triệu USD, Công ty Siam Cement Group đầu tư vào 5 dự án về hóa chất và vật liệu xây dựng tại KCN Bình Dương và Đồng Nai…(Thương Mại)”

  • Ẩn danh said

   Ngu gì mà không khen bác Trọng nhỉ?
   http://www.vietnamembassy-slovakia.vn/vi/vnemb.vn/tin_hddn/ns130627161213

 10. văn hóa xhcn said

  TRƯỞNG BAN VĂN HÓA XÃ CHO TRẺ COI CLIP SEX RỒI HIẾP DÂM
  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130627/truong-ban-van-hoa-xa-cho-tre-coi-clip-sex-roi-hiep-dam.aspx

  Lẽ ra nên ghi cho cụ thể là Trưởng ban “văn hóa xã hội chủ nghĩa” để làm nổi bật đặc trưng của xã hội chủ nghĩa

 11. Hiên ngang, sáng ngời... said

  “- Dân cần thông tin minh bạch vụ vi phạm đất đai Đà Nẵng (DT).” thì đây, ông trả lời “Theo ông Thanh, ví dụ một lô đất chỉ có 100m2 ở trên đường 2-9 (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) giá 2 tỉ đồng (tương đương 20 triệu đồng/m2), nhưng trên trục đường đó mà một lô đất 5.000m2 hoặc 10.000m2 thì giá bình quân của nó chỉ 12-13 triệu đồng/m2.

  Ông Thanh lý giải: “Bởi vì lô đất 100m2 người ta mua được phép xây dựng công trình trên 100% diện tích đất. Còn lô đất 5.000m2 không thể xây hết 100%, Nhà nước chỉ cho họ xây 50-60% diện tích đất, diện tích còn lại là bãi đỗ xe, cây xanh…”
  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/555802/bao-cao-bo-chinh-tri-ve-vu-dat-dai-o-da-nang.html
  NÓI THẬT, ÔNG CHỈ LÝ LUẬN NHƯ THẾ THÔI CHỨ DOANH NGHIỆP MUA RỒI, CÓ TRỒNG CÂY XANH HAY ĐỂ ĐẤT TRỐNG LÀ QUYỀN CỦA HỌ, VÀ Ở ĐÂY, SỐ TIỀN DỒI RA HÀNG NGÀN TỶ ĐỒNG ĐÓ, KHÔNG NÓI RA THÌ AI CŨNG HIỂU, ỔNG ĐÚT TÚI ĐƯỢC BAO NHIÊU RỒI!!!!

 12. nguyentiendan said

  文伐 – VĂN PHẠT (Chiến lược diễn biến hòa bình)
  Văn phạt là tổng hợp các biện pháp tấn công đối phương bằng chính trị , kinh tế , ngoại giao , văn hóa …trước khi dùng thủ đoạn quân sự .
  Tôn Tử cho rằng : 是故百战百胜,非善之善者也;不战而屈人之兵,善之善者.Thị cố bách chiến bách thắng , phi thiện chi thiện giả dã . Bất chiến nhi khuất nhân chi binh , thiện chi thiện giả dã . Nghĩa là đánh trăm trận thắng cả trăm , chưa phải đã là giỏi . Không đánh mà khuất phục được đối phương , thế mới tài . ( Binh pháp Tôn Tử – thiên Mưu công ). Đó là nói về Văn phạt . Tôn Vũ tuy đề cao chiến lược “diễn biến hòa bình”, nhưng không viết riêng thành 1 chương trong binh pháp Tôn Tử của ông . Kể cũng lạ . Ở Việt nam , đại tá Trần Đăng Thanh từng mạnh mồm nêu quan điểm : Chỉ cần dùng : “Tiền-hàng-vàng-gái là có thể đánh sập một thể chế chính trị, hạ gục từng đấng quân vương” . Ở đây có 2 điểm cần lưu ý : Thứ nhất ngài đại tá suy bụng ta ra bụng người : Những gì có thể đánh gục được ông , chắc cũng có thể đánh gục được người khác ; thứ2 “Diễn biến hòa bình” đâu phải chỉ dùng có tiền và gái . Xin giới thiệu để các bạn tham khảo phương pháp tiến hành “diễn biến hòa bình” của Khương Tử Nha :

  1-因其所喜,以顺其志. Nhân kì sở hỷ , dĩ thuận kì chí
  Khi vua của địch quốc lập phi , nhiều người sẽ can ngăn . Riêng ta chiều ý , cử sứ giả sang chúc mừng . Đại loại nói :
  -Hậu chết , quân vương tầm thường thì lựa gái trinh 15,16 tuổi , con nhà tử tế lập làm phi . Đại vương là người phi thường nên lựa bà U50 . Như thế lấy 1 bà khác gì cưới được 3 cô 16 . Bà ta lại trải qua mấy đời chồng , chứng tỏ đại vương xuất sắc nên đánh bật được mấy ông chồng thứ dân của bà ta . Triều đình và Hoàng gia chắc chắn có can ngăn , nhưng đại vương kiên định lập trường mà bỏ ngoài tai hết . Tình đẹp như mơ ấy khiến ngay cả lớp trẻ cũng phải ghen tị , ngưỡng mộ . Già rồi còn chơi trống bỏi , chứng tỏ đại vương có sức khỏe vô song …
  彼将生骄,必有奸事 . Bỉ tương sinh kiêu ,tất hữu gian sự
  Nghe ta phỉnh phờ thế , kẻ kia tất quên đi cái nhố nhăng của mình mà phổng mũi lên . Khi ấy gian sự của ta đã được thiết lập .
  苟能因之,必能去之。Cẩu năng nhân chi , tất năng khứ chi .
  Tạm thời , làm tốt việc “sói gửi đuôi vào chuồng lợn” ta sẽ có cơ hội cho những bước đi tiếp theo .
  2- 亲其所爱,以分其威. Thân kì sở ái , dĩ phân kì uy .
  Mua chuộc cho bằng được những đại thần được vua địch quốc sủng ái . Khi đó lòng dạ của chúng hướng về cả hai nơi : ta và vua của chúng .
  一人两心,其中必衰。延无忠臣,社稷必危。nhất nhân lưỡng tâm , kì trung tất suy . Đình vô trung thần , xã tắc tất nguy .
  1 người 2 lòng thì độ trung thành giảm đi ít nhất 1 nửa . Triều đình không có trung thần , xã tắc sao tránh khỏi nguy vong .
  3- 阴赂左右,得情甚深,身内情外,国将生害. Âm lộ tả hữu , đắc tình thậm thâm . Thân nội tình ngoại ,quốc tương sinh họa
  Lấy tiền , vàng âm thầm mua chuộc quan chức để chúng làm nội gián cho ta . Đất nước đầy rẫy những loại “xanh vỏ đỏ lòng” thì tránh làm sao được hậu họa .
  Tiết 2 và 3 nói về kế dụng gián theo thứ tự : cấp chiến lược trước , cấp chiến thuật sau .
  4- 辅其淫乐,以广其志,厚赂珠玉,娱以美人。 Phụ kì dâm nhạc , dĩ quảng kì chí , hậu lộ châu ngọc , ngu dĩ mĩ nhân
  Bằng mọi cách , làm cho vua của địch quốc ham ăn chơi , hưởng lạc , hội hè , cờ bạc . Mục đích để cho nó bỏ bê triều chính . Hiền tài phải đi ở ẩn . Muốn vậy phải đem đến cho nó nhiều vàng ngọc châu báu cũng như nhiều gái đẹp .
  卑辞委听,顺命而合。彼将不争,奸节乃定。Ti từ ủy thính , thuận mệnh nhi hợp . Bỉ tương bất tranh , gian tiết nãi định .
  Khi ngồi chầu rìa cung cấp tiền bạc cho nó chơi bời , nhớ nói năng khiêm nhường . Lựa lúc thích hợp mớm vào mồm kẻ kia những điều ta muốn nói . Khi nó nói ra , ta làm như miễn cưỡng vâng lời . Ý của ta nhưng lời của nó , sao nó còn có thể tranh giành ? Gian kế của ta đã được thực hiện .
  5- 严其忠臣,而薄其赂。 Nghiêm kì trung thần , nhi bạc kì lộ.
  Với loại trung thần , hối lộ tiền bạc là điều vô nghĩa . Hãy dìm hàng nó : Công của nó thì bảo của người khác ; công nó to thì bảo thường thôi chẳng đáng gì ; thêm mắm thêm muối vào khuyết điểm để nó mất uy tín
  稽留其使,勿听其事。Kê lưu kì sứ , vật thính kì sự .
  Tôt nhất khiến đich quốc cử những kẻ ấy đến nước ta làm đại sứ . Khi chúng đến , cố gắng giữ chân chúng , không cho về . Suốt cả nhiệm kì , gây khó dễ làm cho chúng không hoàn thành nhiệm vụ do thám ta .
  亟为置代,遗以诚事,亲而信之,其君将复合之。苟能严之,国乃可谋.Cức vi trí đại , di dĩ thành sự , thân nhi tín chi , kì quân tương phục hợp chi . cẩu năng nghiêm chi . quốc nãi khả mưu
  Nhưng khi sắp đổi cán bộ thì phải làm ngược lại . Đó là cung cấp cho nó vài tin tình báo có giá trị . Trong nước thấy thế mừng lắm , tất tín nhiệm và bắt hắn ở lại làm thêm nhiệm kì nữa .
  Ở bất cứ 1 quốc gia nào thì trung thần bao giờ cũng là kẻ vuốt nanh , là loại đáng gờm nhất . Nay trung thần thì ở xa , gian thần thì ở gần , giống như cung để ở 1 nơi , tên để ở 1 nẻo . Địch quốc có thể đồ được .
  6- 收其内,间其外,才臣外相,敌国内侵,国鲜不亡。Thu kì nội , gián kì ngoại . Tải thần ngoại tương , địch quốc nội xâm , quốc tiển bất vong .
  Thu phục nội bộ địch quốc . li gián vua địch với các tư lệnh biên ải . Quần thần có tài đều tư thông với ngoại quốc . Nước địch khác gì bị nội xâm . Nội bộ chúng tất lục đục , công khai tranh giành , âm thầm đấu đá . Đất nước như thế ít có cơ hội để không bị diệt vong
  Đây là kế li gián , đánh vào khối đại đoàn kết của đối phương .
  7- 欲锢其心,必厚赂之, Dục cố kì tâm , tất hậu lộ chi
  Muốn nhân tâm của dân nước địch hướng về ta , đừng có tiếc tiền bạc . Hãy đón nhận nhiều cán bộ , du học sinh sang học tập , sang thăm quan , du lịch …tại nước ta . Đồng thời cung cấp phim ảnh , sách vở , tài liệu …để giới thiệu nền văn hóa của ta . Phải nhận thức rõ rằng : Khi “nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc” chưa bị đè bẹp , chiếm được nước họ cũng giống hệt như lấy được 1 cô gái chẳng hề yêu mình . Công cuộc nô dịch cực kì khó khăn , nếu không muốc nói là bất khả thi .
  收其左右忠爱,阴示以利,令之轻业,而蓄积空虚。Thu kì tả hữu trung ái , âm thị dĩ lợi , lệnh chi khinh nghiệp . nhi súc tích không hư .
  Tiền của là có hạn . Không thể đem tràn lan ra cho lũ lâu la được . Hãy tụ tập chúng lại . Nói với chúng rằng : nông dân họ làm còn chẳng đủ ăn , chúng mày có muốn trấn lột họ cũng chẳng được . Hãy thu hồi đất của họ giao cho các doanh nghiệp . Những kẻ lắm tiền ấy sẽ lại quả cho chúng mày 1 cục . Vừa “hợp pháp” vừa lắm tiền lại kín đáo nữa . Khi khắp nơi đổ cát lấp đi những bờ xôi , ruộng mật để làm khu chế xuất . khu làng nghề , sân gôn , resort …đó cũng chính là lúc an ninh lương thực không được đảm bảo . Kho tàng trống rỗng . Địch quốc sẽ lâm vào cảnh 军无粮食则亡,无委积则亡 Quân vô lương thực tắc vong , vô ủy tích tắc vong . (Binh pháp Tôn Tử – thiên Quân tranh)
  Đó là chưa kể đến mâu thuẫn gay gắt giữa 1 bên những kẻ đi cướp đất , 1 bên những người bị mất đất . Điều này hết sức có lợi khi đạo quân “giải phóng” của ta kéo vào .
  Đây là kế phá hoại kinh tế . làm cho nước địch kiệt quệ .
  8- 赂以重宝,因与之谋,谋而利之。利之必信,是谓重亲. Lộ dĩ trọng bảo , nhân dữ chi mưu ; mưu nhi lợi chi , lợi chi tất tín , thị vị trùng thân
  Muốn địch quốc không liên minh với nước khác , hãy nhượng bộ cho chúng ít nhiều . Kể cả những “ lợi ích cốt lõi” . Chỉ cho chúng thấy : Đi với tao lợi hơn đi với người khác . Kẻ kia thấy lợi tin ngay . Đã “thân thiết” với ta rồi , không ai chơi với chúng nữa . Càng ngàychúng càng bị cô lập , bị cột chặt vào ta . Không giãy ra được .
  重亲之积,必为我用。有国而外,其地大败。Trùng thân chi tích , tất hữu ngã dụng . Hữu quốc nhi ngoại , kì địa đại bại
  Một khi đã bị cột chặt vào ta rồi , chúng chỉ là con rối để ta sử dụng . Vua 1 nước mà không tự chủ , làm bất cứ thứ gì cũng phải hỏi ta , đó là tự chúng đi tìm chỗ chết .
  Đây là kế Phạt giao : chia để trị , bẻ đũa từng chiếc .
  9- 尊之以名,无难其身,示以大势,从之必信. Tôn chi dĩ danh , vô nan kì thân , thị dĩ đại thế , tòng nhi tất tín
  Cho 1 tờ báo vô danh tôn nó là vị “vua giỏi nhất thế giới” ; Cho 1 trường đại học tầm thường trao nó tấm bằng “tiến sĩ danh dự” ; Cho 1 viện tư nhân vớ vẩn phong cho nó chức danh “viện sĩ hàn lâm”…Tất cả để tôn danh hão cho nó . Khi nó bị nội bộ quật tơi bời , chỉ chìa tay ra cứu nó vào phút chót , biểu thị cho bọn còn lại biết rằng ta đã chấm nó . Đã vào tròng rồi , bảo gì chẳng nghe .
  致其大尊,先为之荣,微饰圣人,国乃大偷。Trí kì đại tôn , tiên vi chi vinh , vi sức Thánh nhân , quốc nãi đại thâu .
  Muốn đặt nó vào vị trí tối cao , vô thượng , trước hết phải khoe khoang công tích của nó . Không có phải làm cho có , có ít phải xít ra nhiều . Hết sức tinh vi , tránh lộ liễu khi luôn mồm so sánh tài đức của nó với các vị Thánh nhân . Kẻ cạn nghĩ kia không tự biết mình , tất cuồng vọng , tự cao tự đại khi điều hành chính sự . Sai lầm sẽ nói tiếp sai lầm .
  Đây là kế cho lên cao rồi rút thang
  10- 下之必信,以得其情;承意应事,如与同生. Hạ chi tất tín , dĩ đắc kì tình ; Thừa ý ứng sự , như dữ đồng sinh .
  Nói năng khiêm nhường , kẻ kia tất tin . Qua đó nắm trọn hồn phách của nó . Khéo léo cư sử , làm như thể trong nhà “anh bảo , em nghe – em bảo , anh nghe”
  既以得之,乃微收之;时及将至,若天丧之。Kí dĩ đắc chi , nãi vi thu chi ; thời cập tương chí , nhược thiên táng chi .
  Khi đã nắm hoàn toàn sự tín nhiệm thì phải tận dụng mọi cơ hội tìm cách cài người của ta vào để thu giữ quyền , thế . Thời cơ tiêu diệt nó đã cận kề , không gì cưỡng được , giống như mệnh trời đã định
  Đây là kế “mượn xác để hoàn hồn”:Chính quyền là của mày , quyền lực là của tao.
  11- 塞之以道,人臣无不重贵与富,恶死与咎,Tắc chi dĩ đạo , nhân thần vô bất trọng quí dữ phú , ố tử dữ cữu .
  Quan cũng như dân , ai cũng thích sống lâu , khỏe mạnh , giàu sang , phú quí , được tôn vinh , hiển danh , đắc ý , làm ăn phát tài…Chẳng ai muốn ốm đau , chết chóc , nghèo hèn , khổ nhục , làm ăn thất bát , thi trượt… Ông vua nào có khả năng “sinh lợi và trừ hại cho dân” đó là ông vua có đạo . Hãy xúi giục vua địch quốc “việc có hại cho dân , ra sức mà làm , việc có lợi cho dân ra sức mà tránh”. Tức là biến nó thành hôn quân vô đạo .
  阴示大尊,而微输重宝,收其豪杰。Âm thị đại tôn , nhi vi thâu trọng bảo , thu kì hào kiệt .
  Âm thầm hứa hẹn địa vị cao quí , bí mật gửi tặng tiền của để thu phục sĩ phu , hào kiệt
  内积甚厚,而外为乏。Nội tích thậm hậu , nhi ngoại vi phạp
  Đối với nước mình thì quân phải đông , lính phải khỏe và tinh nhuệ . Phải tích trữ lương thực , vật tư , tiền vàng …đủ đầy , nhưng biểu hiện ra bên ngoài , ta rất thiếu thốn . Mục đích là để địch quốc thấy ta không có dự trữ để tiến hành chiến tranh lâu dài . Do đó chúng sẽ chủ quan lơ là , mất cảnh giác , không đề phòng ta .
  阴纳智士,使图其计;纳勇士,使高其气。Âm nạp trí sĩ , sử đồ kì kế , nạp dũng sĩ , sử cao kì khí
  Âm thầm thu nạp những kẻ đa mưu , túc trí của đối phương mà không được trọng dụng . Giao cho họ vạch kế sách diệt vua vô đạo của họ .Thông hiểu phong tục tập quán , lại biết rất rõ những điểm mạnh , điểm yếu của triều chính nước họ . Mưu họ bày , may ra có trời mới đỡ được . Bí mật thu nạp tráng sĩ bất mãn , nói với họ về những bất công mà nhân dân họ phải chịu . Qua đó làm cho họ sục sôi căm thù . Đội quân không sợ chết , chẳng ngán gian khó , tù đày này mà xung trận , họa có quỉ thần mới dám nghênh .
  富贵甚足,而常有繁滋,徒党已具,是谓塞之。有国而塞,安能有国?Phú quí thậm túc , nhi thường hữu phồn tư . Đồ đảng dĩ cụ , thị vị tắc chi . Hữu quốc nhi tắc , an năng hữu quốc ?
  Ngay cả khi phú quí của họ đã đủ đầy , vẫn phải thường xuyên cho tiền vào tài khoản của họ . Hào kiệt , dũng sĩ ta thu phục đã đày đủ mà địch quốc vẫn không hay , bởi ta khéo bưng tai bịt mắt địch . Làm vua 1 nước mà mắt bị mù (không muốn nhìn thấy sự thật), tai bị điếc (không muốn nghe lời nói phải) , sao có thể giữ được nước .
  12- 养其乱臣以迷之;进美女淫声以惑之;遗犬马以劳之;时与大势以诱之;上察而与天下图之。Dưỡng kì loạn thần dĩ mê chi ; tiến mĩ nữ dâm thanh dĩ hoặc chi ; di khuyển mã dĩ lao chi ; thời dữ đại thế dĩ dụ chi ; thượng sát nhi dữ thiên hạ đồ chi .
  Đối với đám loạn thần tặc tử của địch quốc , hãy làm cho chúng mê muội vì đồng tiền , đắm đuối vì gái đẹp , tặng cho chúng ngựa khỏe , chó tốt để chúng kiệt lực vào việc săn bắn , không lo đến việc quân cơ . Ngày nào cũng rót vào tai chúng rằng : chúng là tướng lãnh kiệt xuất của 1 đội quân vô địch .
  Khi tướng lĩnh mải ăn chơi , tất binh sĩ chểnh mảng . Đội quân ấy cơ bản không còn sức chiến đấu . Đây là bước cuối cùng trước khi xem xét thiên thời để hiệp đồng với người trong thiên hạ tiêu diệt địch quốc .
  Bạn có thể đọc Hịch tướng sĩ để thấy ngày xưa quân Nguyên Mông cũng đã từng dùng thủ đoạn này trên đất nước ta . Nhưng Đức Thánh Trần đã bạch hóa chúng và không mắc bẫy .
  十二节备,乃成武事。所谓上察天,下察地,征已见,乃伐之。Thập nhị tiết bị , nãi thành võ sự . Sở vị thượng sát thiên , hạ sát địa , chứng dĩ kiến , nãi phạt chi
  12 chủng loại Văn phạt đã thực thi đầy đủ . Tương quan lực lượng một trời , một vực . Bây giờ có thể công khai điều đại quân áp sát biên giới với địch quốc và chỉ còn mỗi việc : trên xem thiên thời , dưới xét địa lợi để chọn ngày giờ tiến công . Các triệu chứng đã hiển thị đầy đủ , chờ gì nữa mà không phát binh tiêu diệt địch quốc .
  Trong lịch sử , bạn đã thấy ai giỏi dùng Văn phạt như Câu Tiễn chưa ?

 13. Ẩn danh said

  Diễn đàn[…]

  • Ẩn danh said

   Lý do?

  • Le said

   Chính xác. Vì người ta không nghe hoặc không đủ trình độ nghe ý kiến phản biện.

   • Ẩn danh said

    Đúng rồi, nhất là cái đám OYTP.

    • Hoa said

     Nhãm. Cả đám người lại đi sợ một còm sỹ? Làm gì sợ như sợ ma? Đuối lý rồi nên cắt còm? Cả những người bình thường thấy lạ hỏi cũng bị cắt. Hèn cả lũ.

  • Ẩn danh said

   Tôi có mặt ở đây sau khi nghe tin bác Điếu Cày bị bắt vì những điều lãng xẹt đấy! Không phải để chơi đâu.
   Tưởng là kế hay nên làm tiếp với Luật sư Quân chứ gì? Bây giờ dân Tây Tạng đã phổ biến khá nhiều về các bí quyết thủ tiêu người chống TQ, nên chẳng còn ai tin những điều vu khống bịa đặt nữa đâu.

  • Hiên ngang, sáng ngời... said

   Sao vậy các bác? Tôi thấy đây là diễn đàn có ích. Nếu các bác là cộng sản, nhưng các bác có lý luận hẳn hoi, các bác cũng có thể tranh luận. Tiếc rằng tôi không phải cộng sản, thấy mớ lý luận của họ là hổ lốn, tranh luận đàng hoàng thì không thể thắng nổi
   Cho nên, nhà nước đâu có dám tranh luận sòng phẳng với giới nhân sĩ tri8s thức, vì họ chắc chắn thua, họ mới độc quyền chân lý…
   Thất đáng tiecs khi các bác có cái nhìn đầy méo mó như vậy

   • Ẩn danh said

    Tranh với chả […]

    • Hiên ngang, sáng ngời... said

     Cắt còm là với đán dư luận viên quen thói còn là… nói tầm bậy kia. Các bác hãy vào trang “Xuân Việt Nam” sẽ thấy tụi dư luận viện còm như thế nào, tất cả đều là rác rưởi, cần phải dẹp.
     Tôi mà là chủ blog, tui cũng dẹp, tụi nó còm nghe thúi lắm, chịu không nổi đâu, trình đọ quá thấp, còn tệ hay tay Nguyễn Văn Minh của báo QĐND kìa
     Cắt là đúng thôi!

     • Hong said

      Đúng là phải dẹp bớt còm đám Dư lợn viên mấy hôm nay như ruồi bu bẩn mắt người đọc.

    • NCH said

     Với nhận xét: “Trên diễn đàn này @Long A, @Ltda going như xếp chăn dắt cái đám còm sỹ nhẵn mặt ở đây..”và với tư cách một còm sĩ bị “chăn dắt và nhẵn mặt” ở đây xin có vài lời với bác.
     Lập luận của bác làm em nhớ một Tiến sĩ sinh vật học nghiên cứu về châu chấu:
     -Ông TS này bắt một con châu chấu để lên bàn và ra lệnh: Nhảy! con chấu chấu nhảy tưng lên.Sau đó ông ta cắt hết chân cũa châu chấu ra lệnh: Nhảy..con chấu nằm im. Nhà khoa học kết luận bộ phận thính giác nằm trên chân của loài châu chấu.
     Kết,chỉ căn cứ vào bác Ltda chào hỏi mà bác kết luận là “người chăn dắt đám còm sĩ nhẵn mặt” trên diễn đàn này nghe rất giống lập luận của nhà khoa học trên,và cũng rất ư là…. mất dạy.
     Cá với bác còm sĩ bị bác gọi là “nhẵn mặt” chẳng ai chăn dắt được đâu họ đều có chính kiến riêng của mình. ( thỉnh thoảng vẫn “vặn sườn” nhau nhưng cực kỳ lịch sự. Bác ít theo dõi chứ ngay ABS cũng bị bắt giò hoài….).
     Chào bác! Chúc bác khỏe.

     • NCH said

      Nhắn bác Anonimous 16:51.
      Đọc mà không hiểu thì đọc làm gì hả bác, đề nghị bác thôi ngay cái trò nhục mạ người khác bằng cách đụng chạm đến gia đình của người khác,vì đây là chuyện cá nhân với nhau:( Thí dụ nhé: “cha mẹ bạn không dạy bạn phải thật thà ư??”..)DLV hạng bét hay dùng lắm.
      Bác nên chọn một cái nick cố định để dễ tranh luận.
      Có bác nào chán cái diễn đàn này thì bác cứ rút tại sao phải phá hoài như vậy. Cả rổ diễn đàn dành riêng cho các bác cơ mà.
      TB:
      Còm bác có cách chụp mũ rất là “quen”.

     • Ẩn danh said

      @Ltda hôm nay làm BTV đấy.
      bác coi còm dưới cùng.

    • Tuấn said

     Tôi cũng định không còm, nhưng các bác đã có ý kiến, tiện thể tôi nói luôn.
     Đúng là anhbasam dạo này có thái độ lạ lắm. Và cũng đúng như những gì nhiều người nói, bàn tán. Buổi sáng hầu như các nick Ha Le, Cục Đất, KTS Lê Thanh Vân chiếm đài phát thanh. Ha Le là Việt kiều gì? làm tổ trưởng ở Microsoft mà trốn ra ngoài lên mạng? Làm như ở VN không bằng. Có mặt trên từng cây số, mâm nào cũng thấy. Giọng điệu rất cải lương chi bảo, ẻo à ẻo ợt. Mấy người này mà đi làm cho Mỹ, nó đuổi sớm. Cứ hết ca 8 tiếng là biến hết cả đám. Nhìn là biết liền.Rồi thế nào cũng xuất hiện mấy bà Hoa Cải, Chanh, NHC, y như giao ca? Phô quá ai chẳng thấy? Cẩn thận không khéo BTV lại cắt cả chum còm này cho xem. Tôi đã từng bị cắt còm kiểu này rồi. Lạ gì. Chán như con gián.

     • Ẩn danh said

      Ừ mà Chanh cũng đi đâu mất rồi hả? Chắc mùa hè thiên hạ đi ra công viên, bờ hồ ngồi rồi.

  • Koon said

   Tôi nghĩ là ABS nên để lại các ý kiến của các dư luận viên nếu còm không lỗ mãng, chửi bậy. Trên site cũ cũng có nhiều ý kiến của các dlv, thường là copy pass, na ná giống nhau, đôi lúc ngây ngô nhưng cũng làm cho người ta thích thú phản biện. Đuối lý là các dlv tự rút à

  • Ha Le said

   Hì hì, thú thực tớ thấy tranh cãi mấy chuyện này mất thời giờ quá, thành ra mỗi khuya đi làm về, trước khi híp cả mắt lại vì buồn ngủ, tớ tranh thủ chạy đi đọc tin thấy có lý hơn. Không nên phí thời gian vào những chuyện vô bổ thế này các bác ợ. (Trừ khi các bác vào đây với chủ tâm phá đám trang tin này thì nhà em thua, hết ý kiến luôn! 🙂 ).

 14. Ẩn danh said

  http://m.youtube.com/#/watch?v=-CcVWWL2EpU&desktop_uri=%2Fwatch%3Fv%3D-CcVWWL2EpU

  Chuyện bắt bớ dân VN chống Trung Quốc do TQ chỉ thị đã xảy ra hồi bác Điếu Cày đi biểu tình kia chứ có phải mới đây đâu.
  Ôi, bao nhiêu năm la hét chiến thắng các đế quốc cho dữ, bây giờ lại để cho 1 thằng mọi rợ dơ dáy to bự hiếp dâm dân mình. Vì sự nhục nhã này không biết lấy cái gì để che dấu, rửa sạch nên lại đành phải bắt bớ điên cuồng với hy vọng là không ai biết sự thật xấu hổ này.

 15. Hoa Cải said

  Qua vụ đầu tiên QH CHXHCNVN tín nhiệm quan chức cấp cao “3 nấc”, nhằm “duy trì và kiện toàn” tài đức, phục vụ đảng nhà nước, được toàn thể lảnh đủ, lảnh dư đánh giá cao. Riêng ông Bá Thanh thì: “Nhiều nước họ không làm như mình. Không nên ca ngợi vụ đó quá”. Ý ông Bá Thanh coi vụ đó là chuyện ba phải, chuyện ruồi bu. Tiếc là ông Bá Thanh lọt BCT, chứ vào được thì lời nói và hành động của ổng sẽ đi đôi, đâu vào đó, không có chuyện ruồi bu, kiến đậu như mấy cái tín nhiệm kia đâu. Ông Bá Thanh chính là người đầu tiên cử an ninh chìm Đà Nẵng ra Hà Nội giả côn đồ hành hung dân oan Đà Nẵng kiện thưa đó. An ninh thường phục xứ nào cũng cần để thu thập thông tin. Ông Bá Thanh lại sáng tạo, dùng họ “hành động cách mạng” đối với dân oan do ông tạo ra. Đằng sau những tấm huy chương, đã ớn. Đằng sau bộ mặt Đà Nẵng – Bá Thanh, càng khủng.

  • Duy Châu said

   Trước đây, ông Thanh đã từng sử dụng tù nhân trong một số vụ cưỡng chế đất đai. Chính quyền của ông Thanh rất sáng tạo !

 16. Nguyễn Huệ Chi said

  Tại sao dự án đường sắt cao tốc vô cùng tốn kém mà chẳng đáp ứng gì mấy cho việc vận chuyển cả người và hàng hóa với khả năng kinh tế của người dân trong hàng mấy chục năm nữa thì hăng hái thế (thậm chí một ông đầu hói từng đứng giữa QH giơ cao tay hô lên như ra lệnh: “Phải làm đường sắt cao tốc!”, mà dự án đường sắt 1,435m ít tốn kém hơn rất nhiều lần, lại đáp ứng nhu cầu vận chuyển của đại đa số dân chúng thì cho đến nay vẫn lừng khừng? Quan điểm “vì dân do dân” vứt béng đi đâu rồi? Hết sức lạ lùng bởi cứ trơ trơ, ăn nói thì liến thoắng và sáo mép, trong khi người khác đọc thấu tim đen, không còn một chút gì xấu hổ!

  • Hoa Cải said

   Đọc ý kiến này thấy tức mấy người giành quyền cầm quyền quá. Nhưng lật hồ sơ bản chất của họ ra xem thì thấy bớt tức. Chỉ còn uất. Bản chất của họ không bao giờ vì lợi ích toàn thể, mà luôn phải tồn tại số đông nghèo nàn lạc hậu. Bởi nghèo nàn lạc hậu luôn coi chính trị chỉ là món ăn xa xỉ dành cho ai đó. Mở khổ 1,435m có khả năng đại chúng hưởng lợi kinh tế, khá lên rồi sanh ra thèm chính trị. Rách việc. Mở cao tốc, đương nhiên ưu tiên phục vụ tầm cao, không phải ai cũng với tới. Càng tốn kém thì đám đông kia càng mù chính trị. Chẳng phải dự án ưu việt đó sao? Đó mới là bản chất XHCN. Còn gì nữa nào.
   Để đáp ứng đòi hỏi của bản chất: Đảng CS không bao giờ cần nghiên cứu chính sách. Việc đó đã có định hướng XHCN chịu trách nhiệm. Vài nhiệm kỳ lập Ban “nghiên cứu” là khuyết điểm của ông Kiệt, ông Khải. Đồng chí Dũng đã thấy vấn đề của nó, mà kịp thời giải tán sau khi chấp chính. Bởi cứ nghe theo nghiên cứu chính sách của ông Nguyễn Quang A, ông Bùi Kiến Thành, bà Chi Lan…thì không có được vinashin, vinalines, vinathamnhung. Và, như vậy, sẽ không chặn được bước tiến đại chúng hưởng lợi, không chặn được thèm chính trị.
   Một lý do nữa liên quan đến khôn nhà, dại chợ, lợi thân: 2001, ông Mạnh trình diện Giang Trạch Dân khi mang cộng hàm đảng trưởng. Sau khi chúc mừng, Giang Trạch Dân gợi ý bauxite. Mạnh: OK. Thế là bauxite ra đời. Giờ dân chúng kêu trời. Vụ đường nhôm cao tốc đang âm ỉ cũng chung một sách: Có lẽ do nhà Nhật gợi ý cho một ông vua nào đó trong đám vua, và ông ta đã hứa cùng hợp tác cao tốc. Những thể hiện quyết tâm, cho thấy vua đó chính là Hùng hói. Chính phủ đ/c Dũng không thèm nghiên cứu chính sách. Ai thèm cái gì, cứ liên hệ trực tiếp đ/c Hưởng. Nay chưa biết đ/c nào?

  • Bun Thoong said

   Họ còn muốn “thí nghiệm” (kiểu như thí nghiên bô xít Tân Rai va Nhân cơ) với hai đoạn Hà nội-Vinh và Sài gon-Nha trang.

  • Người Việt Yêu Nước said

   Giờ này sao bác NHC còn hết sức lạ lùng với cái đảng và nhà cầm quyền này????
   Không có gì ngạc nhiên cả, nếu đã do Dân và vì Dân thì Đất Nước đâu rơi vào thản họa như bây giờ. Hay nói cách khác, nếu do Dân vì Dân thì làm gì có đảng CS VN( bây giờ là chi nhánh đảng CS tàu rồi) lãnh đạo đất nước. Chỉ vì tiền và quyền lợi, nhà cầm quyền VN quyết chà đạp lên Dân Tộc để theo chủ thuyết nhố nhăng với mục địch hút máu đồng bào để hưởng lợi, quyết làm nhục Đất Nước để bảo vệ cái ghế của mình chứ không bảo vệ chủ quyền Đất Nước.

  • Ẩn danh said

   Dạ xin thưa, làm đường sắt cao tốc thì mới có mấy anh TQ hoặc Nhật cho mượn tiền, lại còn có trách nhiệm hỗ trợ kỹ thuật cho nữa.

   Nếu cải tiến đường sắt khổ lớn thì tiền đâu ra. Vả lại, xưa nay em chỉ biết cải lùi thôi ạ, tài em chỉ có nhiêu đó, nhỡ làm không được hoặc xảy ra tai nạn em không chịu trách nhiệm đâu.

 17. Ltda said

  “Do đó, tăng trưởng của Trung Quốc chỉ có lượng mà thiếu phẩm. Việt Nam cũng bị nguy cơ này”(Nguyễn Xuân Nghĩa).
  Cs có 2 nguyên lý 3 quy luật 6 cặp phạm trù ,trong đó có quy luật “lượng đổi thì chất đổi” hết sức biện chứng ! 🙂

  • Ẩn danh said

   Các định chế lãnh đạo không đổi về lượng, nhưng chất đổi dữ dội! Hồi đó được mươi ngàn đô đã run như thỏ nhúng nước đá. Nay được mươi triệu đô còn thấy nóng mặt. Phức tạp.

 18. Ẩn danh said

  “Đà Nẵng phải thực hiện kết luận thanh tra”
  Liên quan đến kết luận thanh tra về sai phạm đất đai tại Đà Nẵng, ngày 26-6, trao đổi qua điện thoại, Phó tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Nguyễn Đức Hạnh khẳng định như trên.

  Như đã thông tin, ngày 24-6, trong cuộc tiếp xúc và trả lời cử tri TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính trung ương, cho biết số tiền thất thoát 3.400 tỉ đồng mà TTCP kết luận diễn ra trong 10 năm, có hai khoản lớn mà TP Đà Nẵng không chấp nhận. Thành ủy Đà Nẵng cũng đã có báo cáo Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ về vấn đề trên. Ông Thanh cũng cho biết Đà Nẵng không thất thu 3.400 tỉ và TTCP cũng đã đồng ý quan điểm này.

  Tuy nhiên, một ngày sau TTCP đã có phản hồi cho biết TTCP không thay đổi kết luận thanh tra tại TP Đà Nẵng và cũng không có việc đồng ý với quan điểm nào khác của UBND TP Đà Nẵng. ( hết trich- PLTP).
  ——————
  không dám bình luận cái chi mô…! đi ăn tô mỳ Quảng, xẹp bụng rùi !

 19. Ẩn danh said

  – bài này ngắn, lại hot, nên bê nguyên cả cụm, các bạn cùng coi :

  “Nông dân, nông thôn bị lấy đi quá lớn so với được trả lại”
  SGTT.VN – Chúng tôi thực hiện bài ghi ý kiến TS Đặng Kim Sơn, viện trưởng viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn, người luôn nhấn mạnh cần nhìn nhận đúng vai trò quan trọng của nông nghiệp, nông thôn và nông dân, cách đối xử với lĩnh vực quan trọng này chưa công bằng.
  Nông dân hy sinh quá nhiều
  Từ đầu năm 2013 đến nay, chúng ta nói nhiều đến công lao điều hành kinh tế vĩ mô giữ cán cân thương mại ổn định, lạm phát giảm, nhưng có một điều không ai nói đến đó là phần hy sinh to lớn của nông dân. Giá lúa gạo, nông sản rẻ thê thảm, trong khi nông dân thiệt hại thì lại giúp cho rổ hàng hoá khả quan lên, lạm phát giảm đi. Lạm phát giảm nên Chính phủ có nhiều điều kiện thuận lợi để tiến hành điều chỉnh chính sách tiền tệ. Hy sinh của nông nghiệp đã bù đắp cho nợ xấu ngân hàng, khó khăn của doanh nghiệp. Trong khi đó, đáng lẽ công nghiệp hoá và đô thị hoá thì phải lấy công nghiệp có năng suất cao, giá trị gia tăng lớn để đẩy đất nước lên, sau đó quay lại bù đắp cho nông nghiệp.
  Trong các chính sách các tỉnh trải thảm đỏ mời gọi đầu tư thời gian qua đã không tính đến giá môi trường, mất cân bằng trong tài nguyên. Chính chuyện hy sinh tài nguyên và môi trường mà làm cho việc phát triển công nghiệp và đô thị rất dễ dàng.
  Chúng ta thấy nông nghiệp đóng góp 24% cho xuất khẩu, 20% cho GDP, nơi tạo việc làm cho một nửa lao động cả nước, nhưng tỷ trọng ngân sách đầu tư cho nông nghiệp chưa được 10%, chi tiêu công cho nông nghiệp chỉ chiếm 1% trong tổng chi tiêu công. Cái chúng ta lấy đi từ nông nghiệp, nông thôn quá lớn so với trả lại cho họ.
  Tương lai còn đáng lo hơn
  Tốc độ tăng GDP của nông nghiệp ổn định nhưng rõ ràng so với công nghiệp thì chỉ bằng 1/3 vì năng suất lao động của công nghiệp. Nếu như thế thì đáng lý công nghiệp phải hút lao động gấp đôi, gấp ba lần. Nhưng thực tế không phải vậy vì công nghiệp ngày càng đầu tư máy móc hiện đại, nên tính đến chuyện chuyển 80% trong số 30 – 40 triệu nông dân sang công nghiệp thì không có cửa để họ đi vào đô thị.
  Đất đai là tài nguyên duy nhất mà Nhà nước giao cho nông dân, nhưng 61% nông dân chỉ có dưới 0,5ha; 32% từ 0,5 – 3ha; còn nông dân sản xuất lớn rất ít. Nông dân Việt Nam chịu sức ép về công nghiệp hoá: lấy đi tài nguyên đổ chất thải trở lại, chịu sức ép của biến đổi khí hậu, thiên tai, của xâm nhập mặn, chịu cạnh tranh thương mại bất bình đẳng, sức ép của đô thị hoá. Trong khi đó nông dân phải đương đầu với giá cả biến động, không có bảo hiểm, không có thị trường giao sau, không có dự báo thị trường. Còn ốm đau thì đối mặt với tình trạng chăm sóc sức khoẻ ở nông thôn quá tệ.
  Người thành thị được phòng chống thiên tai tốt hơn như triều cường đã lo nâng đường. Còn nông thôn, mỗi khi thiên tai, dịch bệnh người dân gánh chịu hết, 70% chi phí phòng chống thiên tai là do họ tự bỏ ra từ vốn liếng sản xuất ít ỏi của mình. Hơn 40% hộ gia đình nông dân khi xảy ra thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh, họ không gượng dậy nổi.
  Tăng trưởng trong lĩnh vực nông nghiệp trong 30 năm khá tốt, e rằng từ đây chững lại. Những chính sách tức thời không giải quyết được căn cơ khi vấn đề quyết định là năng suất lao động.
  Các tổ chức quốc tế dự báo 50 năm tới giá nông sản thế giới sẽ dừng lại ở mức rất cao, nhất là những nông sản sạch và chất lượng. Tuy nhiên, chúng ta đang đứng trước nguy cơ cạnh tranh về tài nguyên, ví dụ việc khai thác nước ở thượng nguồn sông Mekong, cạnh tranh về nghề cá trên Biển Đông. Trong nước thì người ta không muốn làm nông nghiệp nhưng lại đòi hỏi cao hơn về chất lượng nông sản.
  Nhà nước nên giảm bớt chuyện chi tiết, đã từng diễn ra cảnh lãnh đạo đi chỉ tay nuôi con nọ, trồng cây kia, đến lúc người ta trồng, nuôi có sản phẩm bán không ra thì không thấy anh hoạch định đâu cả. Nhà nước nên tập trung xây dựng pháp lý cho thị trường, đất đai, từ đó người dân sẽ quyết định trồng gì, nuôi gì; hỗ trợ cho nghiên cứu, không cần phải viện nghiên cứu quốc gia vì trên thế giới hầu hết tiến bộ kỹ thuật trong nông nghiệp là do tư nhân nghiên cứu. Vai trò của nhà nước là đàm phán những hiệp định quốc tế, làm qui hoạch, pháp lý, những dịch vụ công như kiểm dịch, tài chính, bảo hiểm, thị trường, khuyến nông, khuyến khích những người trẻ có học thức về nông thôn. Hiện nay các bộ tranh nhau về đào tạo nghề cho nông thôn, nhưng rốt cuộc người hưởng lợi trực tiếp là nông dân thì lại trở thành đối tượng bị động.
  Chúng ta đang xuất khẩu 6 – 7 triệu tấn lúa mỗi năm, nếu lùi bớt lại vẫn đảm bảo an ninh lương thực. Chúng ta phải giữ 3,8 triệu hecta đất làm lúa, nhưng có thể thay vì ba vụ lúa thì làm hai lúa – một màu, trồng thêm ngô, khoai tây, thậm chí hai màu – một lúa. Hiểu theo quy định nhà nước là không chuyển đất lúa thành đào ao. Nên chuyển sang khái niệm giữ đất nông nghiệp chứ không phải giữ đất lúa, tức là không làm sân golf, khu công nghiệp trên đất nông nghiệp.”
  ====================
  – thưa TS ĐKS, nói như ông, không biết có bị TBT “hi băng” liệt vào diện “suy thoái” không? vì khi tiếp xúc với các cơ quan và hội NDVN, TBT nói đại ý, “nói gì chứ nói tới nông nghiệp và nông thôn là TÔI yên tâm rồi…” hehe, thế thì nói như ô. đích thị là Sờ thoai sắc rùi, chứ còn gì nữa …!

 20. qx said

  – “Vẫn loay hoay cãi nhau đường sắt 1m hay 1,435 m” (VNN)

  Thật đáng tiếc, Mác Mao Lê Hồ chả biết gì sất kỹ thuật xây dựng đường sắt, mấy chả chỉ nói lật đổ bọn tư sản để lấy cái đường sắt nó xây sẵn mà xài, và đó là chủ trương lớn, đường lối nhất quán, thể hiện sự sáng tạo tài tình, là tinh thần cách mạng phù hợp với thời đại mới, đi trước nhân loại, vv…

  Chiểu theo lề thói đó, nên dụ bọn tư sản xây đường sắt (mấy mét cũng được). Nó vừa xây xong thì ta úp sọt chúng, “quốc hữu hóa” cái đường sắt phản động ấy để phục vụ con đường tấn lên chủ nghĩa xã hội dĩ đại của ta.

  qx

  qx

 21. Ẩn danh said

  “Gói tín dụng 30.000 tỉ đồng: Coi chừng chệch hướng!”

  “Sau gần 1 tháng triển khai cho vay, gói tín dụng ưu đãi vay mua nhà ở 30.000 tỉ đồng, lãi suất ưu đãi 6%/năm vẫn chưa đi vào cuộc sống. Các yêu cầu khắt khe về điều kiện vay vốn, tài sản thế chấp… đang trở thành rào cản..” (LĐO)
  =================
  -Hông co lệch đâu, đúng hướng đó, chính xác tăm pần tăm, vì điểu khiển bằng “remote” trình độ cỡ giải nô-em cơ mà !

 22. Ẩn danh said

  Hoan nghênh TPO đăng tin nè :

  “(TNO) Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết gửi tín hiệu cảnh báo đến Trung Quốc trước những hành động khiêu khích của nước này tại biển Đông và biển Hoa Đông.”

  Hôm 25.6, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua nghị quyết nhằm “tái xác nhận sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ về các giải pháp hòa bình cho các vấn đề tranh chấp lãnh thổ, chủ quyền và quyền tài phán ở vùng biển châu Á-Thái Bình Dương”, theo tờ Yomiuri Shimbun.

  Nghị quyết sau đó đã được chuyển lên phiên họp toàn thể của Thượng viện Mỹ và dự kiến sẽ được thông qua tại đây.

  Nghi quyết đã dẫn ra nhiều vụ việc nguy hiểm xuất phát từ các hành động của Trung Quốc ở biển Đông và biển Hoa Đông. Các trường hợp bao gồm vụ tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp thăm dò địa chấn của tàu Bình Minh 02; vụ tàu Trung Quốc phong tỏa bãi cạn Scarborough vào tháng 4.2012; vụ Trung Quốc phát hành bản đồ đường lưỡi bò phi lý; và vụ tàu Trung Quốc lởn vởn ở bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

  Nghị quyết đã được đệ trình bởi các thượng nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, gồm cả Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Robert Menendez.” ( hêt trích- TPO).

 23. nói dzây có phải dzậy? said

  – Bộ Nội vụ đang tổ chức hội nghị …600 tri thức trẻ, tốt nghiệp ĐH ( không phải đứng đường như 1 bài thơ đã mô tả) đi vể thực tập làm PCT xã vùng sâu, xa, khó khăn của 63 tỉnh TP…đây là lợi vàng thước ngọc cho những người trẻ may mắn này :

  “Phải khiêm tốn, lắng nghe, tôn trọng và thương dân, gắn bó với chính quyền và nhân dân, đề xuất những việc cụ thể, thiết thực”, Thủ tướng khuyên. “Phấn đấu vượt qua khó khăn, có ý chí lớn nhưng hoàn thành tốt từng việc nhỏ, từng nhiệm vụ cụ thể để có niềm tin, uy tín với dân, chưa thành công cũng không nản chí”.

  Thủ tướng cũng mong các trí thức trẻ phấn đấu trở thành đảng viên: “Vào Đảng không phải để lên quan, lên chức mà để thực hiện lý tưởng cao đẹp, đóng góp xây dựng đất nước”. ( nguổn VNN).
  ————–
  – cố lên, các bạn trẻ, thành ĐV rồi, Đ phân công làm gì, cứ làm, không chạy, không xin…mai kia có khi làm tới…dỉnh cao không biết chừng, cố lên,” tự trọng’ “học CNTT”…cố lên nhé, nhé, nhé…!!!

 24. binhloanvien said

  Thư ngỏ về việc đại học Thái Lan trao bằng Tiến sĩ danh dự cho ông Nguyễn Phú Trọng

  Tại sao các nhà hoạt động không hiểu rằng đây là một trò chơi đểu của TT Thái? kiểu “khen cho mày chết”?

 25. Hiên ngang, sáng ngời... said

  “Theo số liệu thống kê kết hôn giữa phụ nữ Việt Nam với người Ðài Loan trong 14 năm (1995-2008) đã có 117,679 trường hợp, chiếm 82% tổng số phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài. Trong một đảo quốc nhỏ như Ðài Loan đã có hơn 10,000 phụ nữ Việt bỏ xứ sang đây làm vợ người, dù hạnh phúc hay khốn khổ, thì cũng vì thân phận nghèo đói, ”
  http://www.x-cafevn.org/node/4973
  Không chỉ Đài Loan, đã có hàng chục ngàn phụ nữ Việt sang làm… dâu ở Hàn Quốc, Trung Quốc
  Khốn nạn cho phụ nữ Việt dưới chế độ cộng sản, nghèo đói, không việc làm… là những nguyên nhân khiến họ phải nai thân ra làm vợ ở xứ người
  Ôi, chủ nghĩa xã hội vạn lần tốt đẹp của bà Doan đây!
  Ôi, chủ nghĩa xã hội văn minh của Trọng Lú là đây!

 26. Ẩn danh said

  -nhiểu ngưởi VN đã qua Lào, và đây là cảm tưởng của chuyến đi, mời xem :

  “Đất nước xanh, sạch, đẹp”

  “Đi đâu cũng thấy rừng và màu xanh cây cỏ, thích nhất là vùng đất mầu mỡ bạt ngàn từ Bắc xuống Nam dọc sông Mêkông. Bất giác mình liên tưởng đến đất nước Việt Nam- nơi mà đi đâu cũng thấy toàn người là người với núi đồi trọc lóc loang lổ và nhiều vùng đất ngập trong bụi bậm và rác phế thải…
  Có một điều đáng tiếc là, đến “đất nước triệu voi” nhưng lại chưa được thấy một con voi nào. Thay vào đó mình thấy rất nhiều ô tô các loai, không chỉ tại các thành phố và thị trấn mà tận các vùng nông thôn cũng thấy nông dân dùng xe ô tô đi làm đồng…trông giống cảnh một số vùng nông thôn Châu Âu vậy! Nhà cửa bên đường cũng khá khang trang sạch đẹp ở đó người dân sống hiền hòa, thảnh thơi, không nhộn nhạo, bon chen…như ở Việt Nam. Có lẽ Lào là một trong những thiên đường còn sót lại giành cho những ai muốn sống một cuộc sống gần gũi với thiên nhiên.

  Người Việt nên sang Lào học kinh nghiệm điều hành xe bus

  Hôm đi qua biên giới Thái lan lúc đầu mình rất ngại phải đi bằng xe bus của Lào đoạn từ Vientian đến Cầu Hữu nghị I. Nhưng khi đi mới biết đó là một tuyến xe bus hoàn hảo đến bất ngờ. Có thể nói, không chỉ xe mà cả tài xế và phong cách phục vụ đều đạt chuẩn châu Âu. Xe rất sạch, máy chạy êm, có điều hòa mát rượi, mọi trang thiết bị đều hợp thời và an toàn, cửa xe đóng mở hoàn toàn tự động rất thuận tiện cho hành khách khi lên xuống. Thật không ngờ người Lào rất có ý thức giữ trật tự, vệ sinh và nhường nhịn lẫn nhau khi đi xe, tuyệt đối không có cảnh chen lấn ồn ào và nạn cướp giật như xe bus ở Việt Nam.

  Cả chiếc xe đồ sộ với hơn 50 ghế ngồi và khách thường xuyên lên xuống tại các bến, nhưng chỉ có một người lái xe kiêm bán vé, thu tiền đồng thời nhận và trả hành lý cho khách nếu có hàng gửi kèm. Có lẽ đây là điều chưa từng thấy với ngành xe bus ở Việt Nam thì phải(?). Thiết nghĩ người Việt không cần đi đâu xa mất thời gian và tốn kém, hãy sang Vientian mà học người Lào vận hành xe bus!

  Người Việt ra nước ngoài tử tế hơn trong nước?

  (….)
  Anh chủ quán cho biết, từ khi sang đây gia đình anh được chính quyền và nhân dân địa phương chào đón và tạo mọi điều kiện thuận lợi để sinh sống và làm ăn. Việc đăng ký cư trú vô cùng đơn giản và thuận tiện. Các quan chức chính quyền địa phương không hề có hiện tượng gây khó dễ hoặc vòi vĩnh tiền bạc… và anh này đã không quên so sánh: “…như thường thấy khi còn ở bên Việt Nam”. Từ ngày bắt đầu mở cửa hàng được hơn một năm nay nhưng anh chỉ phải nộp thuế kinh doanh một lần với số tiền không đáng kể, ngoài ra chưa hề mất một thứ tiền thuế hay lệ phí gì khác.
  (….)

  Qua những cuộc gặp gỡ trò chuyện với một số người Việt tại Lào, tôi lại nhớ đến những cộng đồng người Việt bên Đan Mạch và Châu Âu hay Châu Phi và nhiều nơi khác trên thế giới mà tôi đã từng quen biết và nhận thấy một đặc điểm chung là hầu hết người Việt khi ra nước ngoài đều có cuộc sống tốt và thành đạt hơn khi ở trong nước đồng thời họ cũng luôn gìn giữa tình yêu quê quê hương sâu đậm. Nói cách khác người Việt khi ra nước ngoài thường trở nên tử tế hơn so với trong nước. Vẫn biết “mọi sự so sách đều khập khiểng”, nhưng đây là một cảm nhận được chia sẻ bởi rất nhiều người, từ kiều bào đến lưu học sinh và cả những người chưa một lần ra nước ngoài. Lý do tại sao thì vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Nhưng đó là một sự thật.
  Tuy nhiên có một hiện tượng đáng buồn và đáng xấu hỗ liên quan đến chất lượng các con đường mà người Việt Nam đã giúp xây dựng trên đất Lào cũng như trên đất Cămphuchia. Trong chuyến đi này chúng tôi nhiều lần nghe người dân Lào bông đùa với hai từ “đường Việt Nam”, “đường Trung Quốc” để phân biệt những đoạn đường xấu và tốt trên đất nước của họ. Vậy đấy, khi chưa có ai khác để so sánh thì chất lượng những con đường do Việt Nam xây dựng tốt/xấu bạn Lào không mấy để ý. Nhưng từ khi người Trung Quốc mở rông ảnh hưởng xuống Lào và Campuchia thì những yếu điểm của công nghệ làm đường Việt Nam vốn không chỉ cẩu thả mà còn bị “ăn bớt” đã bắt đầu bộc lộ. Mong rằng các nhà quản lý Việt Nam hãy coi đây là bài học cuối cùng đối với họ. Dân gian nói: “Ăn trước trả sau, đau hơn hoạn” quả không sai. Cách làm đường như thế không chỉ ảnh hưởng xấu đối với giao thông mà chính là sự lãng phí vốn đầu tư không thể tha thứ, và giờ đây còn ảnh hưởng xấu đến uy tín của đất nước. ( tác giả : Trân Kinh Nghị, Blog QC).
  —————–
  – nếu bạn tiếp xúc với các cán bộ trung cấp của Lào ( cục, vụ, viện), bạn sẽ thấy phần lớn họ được chọn từ những người đi học tại các trường đại học ở các nước “dẫy chết”…tiếng Anh ( hoặc Pháp) nói lầu lầu, không phải kiểu bằng Bê ra, Ce ra như ở ta, kiến thức kĩ thuât và quản lý rất đáng nể…thê nhưng, ngược đời thay, các cơ quan của VN vẫn thường tổ chức “tập huân” cho bạn Lào, mới đây, ô. Lê hoàng Quân, chu tịch tp HCM còn mở cửa cho Lào sang học tập, nhất là CN cao…”nước chẩy ngược” là thế đấy !

  • Ẩn danh said

   – Tư duy của người Việt đã thực sự tụt hậu so với Lào. Nhưng ngược lại, luôn luôn tự đắc, đó chính là thói hợm hĩnh của kẻ văn hóa thấp.
   – Chẳng bao lâu nữa, Người Lào sẽ trở thành thiểu số trên chính mảnh đất của họ, nhường chỗ cho dân số Trung Quốc, và khoảng 50-70 năm nữa Lào sẽ là một tỉnh của Trung Quốc.

 27. binhloanvien said

  Mông Cổ bầu lại tổng thống trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng mạnh

  Cuộc cánh mạng năm 1992 của nhân dân Mông Cổ ít được chú ý, có lẽ là do diễn ra đồng thời với thời kỳ Đông Ây sụp đổ. Nhưng cuộc cách mạng này đã đưa Mông Cổ từng bước vững chắc tiến lên dân chủ, tự cường.

  Những bài học của Mông Cổ và gần đây là Miến Điện đáng để tìm hiểu và học hỏi. Năm 1992, lúc đó Tổng thống Elbegdorj cũng là một nhà báo vào cỡ tuổi nhà báo Nguyễn Đức Kiên của Việt Nam bây giờ …

 28. Long A said

  Chào các bác 1 ngày mới !

 29. Minh said

  Vượt tường sang nhà bác Ba vất vả quá.

 30. Bun Thoong said

  Đảng đã thừa nhận từ ngày cách mạng thành công đến nay Việt nam chưa có Chính quyền mà chỉ có Đảng quyền thông qua các ủy ban : kháng chiến hành chính, hành chính, nhân dân;nay phải thí điểm chính quyền đô thị, chắc lại qua Đảng cử dân bầu. Đổi mới kinh tế, chính quyền mà không đổi mới chính trị thì vẫn nguyên như cũ, chắc chắn là như vậy.

 31. Nguyễn Hữu Quý said

  – Hoa hậu Mỹ Xuân hoang mang trước ngày ra tòa (VNE). – Hám tiền, người đẹp sa chân (NLĐ).
  —————–
  “Báo chí cách mạng Viêt Nam” xem ra rất tàn nhẫn với Mỹ Xuân. Theo dõi từ năm ngoái, tôi thấy báo chí tập trung khai thác đề tài này và tập trung đánh vào cá nhân cô Mỹ Xuân tội nghiệp. Một đội ngũ phóng viên, chuyên tập trung chữ nghĩa để đánh vào một người con gái ở trong tù không có cơ hội phản hồi, và không có trình độ để phản hồi, thậm chí là văn hóa thấp… đó là việc làm rất nhẫn tâm. Trong khi dân oan khiếu kiện đất đai thì các bác im thin thít, Trung cộng ngày đêm lấn biển đảo các báo làm ngơ.
  Không có lẽ nhiều người có học chỉ để làm những việc làm hèn mọn đó?

 32. Ẩn danh said

  – báo chí đã đưa tin vể chuyến vi hành “lục địa đen” của OBama. 3 đời TT liên tiếp của Mỹ ( Clinton, Bush, Obama) đểu ghí Phi châu. Trong nhg năm qua,lục địa này có nhg nền KT phát triển nhanh nhất TG, và là nơi nhòm ngó đầu tư của TQ, chủ yếu vào khoáng sản và dầu lửa. các nước tiếp theo : Brazil, India,Nhật. Vì thế, Mỹ không thể bỏ qua, người phát ngôn nhà trắng đã nhắc đến ảnh hưởng của TQ qua đầu tư với châu Phi, và gọi chuyến đi của Obama là “trade trip- hành trình thương mại”. Obama tới Senegan đầu tiên, vì ở đó có quê gốc của mình, tiếp theo là Nam phi và Tazania, toàn nhg quốc gia có dầu lửa.
  -Việc Snowden rởi Hồng kong đi Moscow, tin tử HK nói có thê do đã có sự “nhầm lẫn”vê tên đệm (middle name) khi làm thủ tục xuất cảnh cho Snow. hehe, chả phải ở VN có “lỗi con or thằng đánh máy” đâu, HK cũng có luôn bệnh “lầm” này!Ecuador đã “bẻ lái” khi thủ tướng tuyên bố trong hồ sơ xin tị nạn không co giây tờ gi từ HK, và việc cứu xét có thê mất vài tháng…co thê lại chuyển hướng sang Venezuela….câu chuyện chưa có hổi kết thêm phần …kịch tính !
  -tổng thống Hàn lên đường đi Băc Kinh để gâp thượng dỉnh HQ-TQ…Ngoài việc thuyết phục TQ dùng ảnh hưởng để “kiểm chế” chú Ủn, HQ – 1 trong 10 nển KT lớn nhất TG, cũng không thê bỏ qua mối lợi khi đầu tư vào thị trường khổng lồ này. Tuy nhiên, các DN HQ sẽ phải suy nghĩ thêm trước tấm gương 1 giám đóc cty Mỹ bị giam trong nhà máy đã 6 ngày nay, mà CQ TQ ‘nhắm mắt làm ngơ- fermer les yeux”..Cty này đã QĐ sẽ di chuyển nhà máy qua Ấn độ.
  -Vua Qatar, 63 tuổi, đã nhưởng ngôi cho con trai -33 tuổi- một đất nước ở trên cát nhưng nằm trên dầu mỏ- đã có nhưng bước phát triên thật ngoạn mục. Với tuổi 33, tuy là ‘con vua”, nhg qua bài phát biểu với dân chúng, thấy anh này là con vua được học hành và rèn rũa bài bản, chứ không giống đặc điểm 5C ở VN !
  – Mong cổ, quôc gia ‘du mục’, với ngưởi lãnh đạo có tầm nhìn, thoát khỏi sư lệ thuộc vào LX, vào TQ, đã phát triên nhanh chóng. Ngưởi dân qua lá phiếu, tiếp tục tín nhiêm ( thật) vị TThg 50 tuổi này. Tấm gương Singapor, và có thê Mông cổ, cho thấy tài nguyên lớn nhất của 1 quốc gia chính là ‘con người”, còn ở ta , tài nguyên đó là : tham lam, ích kỷ và vô cảm ( GS Ng Lân Dũng).
  – nữ thủ tướng đầu tiên của Úc, bà Julia Gilard, đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo mới của đảng lao động Úc. Bà coi như mất chức thủ tường, dù tháng 9 tới mới bầu cử chính thức. Trong lời phát biểu với khuôn mặt buồn, bà tuyên bô sẽ rút lui khỏi chính trường sau bầu cử. Người ta nhơ lại cú vấp ngã vì bất cẩn do đôi giầy cao gót gây ra đối với bà, câu hỏi vể “điềm gở” báo trước có đặt ra…?

 33. Ẩn danh said

  Chẳng hiểu vì sao mà bài đăng trên VNN lại bị gỡ mất. Trung Quốc đã chỉ đạo đến từng bài báo rồi các bác ạ. Hay là BAN TUYÊN GIÁO đã chuyển thành BAN TRUNG QUỐC?
  Cứ cái gì có hại cho “mẫu quốc” là yêu cầu không được để nhân dân VN biết hay sao?
  http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2013-06-18-hay-mung-vi-trung-quoc-khong-lam-ro-duong-luoi-bo
  tuanvietnam.vietnamnet.vn

 34. locphan said

  Sốc nặng: “Bán dâm” một lần có giá khủng đến 140 triệu (TTVN).

  Hi hi…giá đâu có khủng bằng “Bán nước” đâu !!!

 35. Bình Loạn Viên said

  Nghe tin Cục trưởng Nguyễn Xuân Hồng khuyên dân VN ăn thực phẩm độc hại TQ, Tập Cận Bình điện đường dây nóng cho Nguyễn Phú Trọng, yêu cầu bổ sung Hồng vào Bộ Chính trị, cho đủ “Thập thất nhân bang thân thiên triều”.

  • binhloanvien said

   Còm này không phải là tôi, người đầu tiên sử dụng nick Bình Loạn Viên, binhloanvien, BLV tại trang Ba Sàm.

   Kể từ nay tôi sẽ chỉ sử dụng nick binhloanvien để tránh lầm lẫn.

 36. đ/c X said

  Rồi đời mày, Đại học Thammasat ơi!
  Lận lưng cái bằng tiến sĩ danh dự, Trọng lú sẽ đòi giảng dạy lý luận Mác – Lên Nin như môn học chính và bắt buộc. Biết vụ Tổng thống Braxin từ chối tiếp Trọng lú, sinh viên Thái sẽ tẩy chay Thammasat.
  Tiêu đời Thammasat! Ngu thiệt ngu!

 37. Ẩn danh said

  lần đầu tiên người giật tem không được chủ nhà chúc mừng là vì sao?chủ nhà ngủ quên hay bị tóm rui?

 38. Hiên ngang, sáng ngời... said

  :”Khái niệm báo chí Việt Nam bắt đầu từ khi tờ Gia Định báo ra mắt vào ngày 15 tháng 4 năm 1865 tại Sài Gòn. Lịch sử báo chí Việt Nam phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau với khá nhiều thăng trầm do tác động của các điều kiện lịch sử, xã hội. Khai sinh sớm nhất trong làng báo Quốc ngữ Việt Nam là Gia Định báo. Tờ báo tổng hợp này có khuôn khổ 25 x 32 cm, ra hàng tuần tại Sài Gòn và tồn tại suốt 44 năm sau ………”
  CÓ LẼ HƠI TRỄ NHƯNG HÃY ĐỌC NHỮNG DÒNG CHỮ NÀY ĐỂ BIẾT RẰNG NGÀY 21 THÁNG 6 KHÔNG PHẢI LÀ NGÀY BÁO CHÍ NÓI CHUNG MÀ LÀ NGÀY BÁO CHÍ CỘNG SẢN
  CÒN NGÀY BÁO CHÍ ĐÍCH THỰC PHẢI LẤY NGÀY NÀY, [B]NGÀY 15 THÁNG 4 [B], KHI TỜ BÁO ĐẦU TIÊN CỦA VIỆT NAM LÀ GIA ĐỊNH BÁO RA ĐỜI
  SANG NĂM, NÊN CHĂNG, ĐẾN NGÀY 15 THÁNG 4, LỀ TRÁI CHÚNG TA KỶ NIỆM NGÀY BÁO CHÍ VIỆT NAM?

 39. QC said

  Việt Nam có khi lại “lạm phát” “đối tác chiến lược”. Nhiều “đối tác chiến lược” quá thì không khéo lại roi vào tình cảnh “xôi hỏng bỏng không”.

 40. Đông said

  Chuyện về chó. (Nghe đồn Bác Chênh sắp vô trỏng, tặng bác để làm quà “kể chuyện khi đang ngồi”)
  – Về đám đông tức giận đánh chết cẩu tặc và đốt xe xãy ra khá nhiều, viết hay nhất là ” Người già chuyện”. Viết dở nhất là so sánh ai dã man hơn. Không trộm cướp chó thì sẽ không bị zậy. Hết.
  – Báo 4T đưa tin đã lâu: Ông bố chồng sau khi hoàn thành cái sân, bèn làm thịt con cún cưng của con dâu …liên hoan! Cô con dâu uất đến nỗi bỏ ăn, ôm con về nhà mẹ ruột. Chuyện chỉ có ở ngoải.
  – WWI,Lenin thành công ở Nga, có những đoàn binh Sa hoàng ra chiến trường (1914 -1918), có những đoàn binh ngược về thủ đô làm CM. WW II CNXH thành công ở 11 nước Đông Âu (1939 -1945)- khi quân đội xô viết tràn qua. CS thành công đa số chớp thời cơ trong…chiến tranh, VN cũng zậy. Rồi Liên xô và 11 nước Đông âu sụp đổ, chỉ còn vài nước “ăn thịt chó” là đang tiếp tục chiến đấu. Có lẽ các nước theo Phật là không bao giờ xây dựng thành công CNXH.!!!
  – Máu chó dùng để trừ tà, theo các dân tộc ít người thì nó độc hơn ma quỉ, dính zô máu chó thì chỉ có chết đến bị thương. Hởi những kẻ máu thịt chó, hãy dừng lại, hoặc chí ít thì cũng không nên ăn cả chó cảnh.

 41. Bui Van Dung said

  Sáng nay vao basam.info kho qua! Đi vòng qua nhà anh Nguyễn Trọng Tạo mới vào được nhờ có link dựng sẵn với pagewash.

 42. Ẩn danh said

  Anh ba sàm dạo này xóa còm dữ quá. Tôi đã còm mấy cái, nội dung chẳng có gì sai trái cũng bị xóa. Lạ quá? Anh ba sàm dạo này going an ninh văn hóa tư tưởng quá.
  Ỏai.

 43. Ha Le said

  Tôi ngạc nhiên khi đọc “Tuyên bố chung Việt Nam-Thái Lan”, bởi điều này nói lên rằng TBT Nguyễn Phú Trọng sang Thái trong tư cách một vị nguyên thủ quốc gia chứ không phải chỉ là một chính khách đi với tư cách cá nhân do lời mời của một Đại học. Đây là điều rất lạ trong thông lệ quốc tế, theo tôi hiểu.

  Điều ngạc nhiên thứ hai là người vừa đi thăm TQ và sắp đi thăm Indonesia cũng trong tư cách một nguyên thủ VN, không phải là Thủ tướng Dũng nữa, mà là chủ tịch Trương Tấn Sang. Theo tôi đây cũng là điều rất lạ, lần này không phải lạ với thông lệ quốc tế mà rất lạ với… thông lệ chính trường VN những năm trước.

  Đọc thấy nhận định này của GS Đoàn Viết Hoạt trên VOA: “Trả lời Ban Việt ngữ Đài VOA về các nỗ lực ngoại giao của Hà nội trong mấy ngày gần đây, Giaó sư Hoạt nhận định:

  “Tôi cho đây là một cố gắng để quân bình ảnh hưởng của Trung Quốc, nhưng những chuyến đi sang Indonesia và Thái Lan chắc chắn không thể quân bình được với Trung Quốc. Nước có thể quân bình với Trung Quốc là Hoa Kỳ, thì hiện nay chưa thể nào đi tới được quan hệ chiến lược. Để có quan hệ chiến lược thì chắc chắn đầu tiên là phải có quan hệ với các đồng minh của Hoa Kỳ. Hai nước đồng minh ở Á Châu của Hoa Kỳ là Philippines và Nhật Bản, kế đó là Singapore- cũng rất thân với Mỹ. Cho tới nay thì chưa thấy có tiến bộ nào về hướng đó cả, và do đó vai trò của ông Nguyễn Tấn Dũng mờ nhạt đi trong các cố gắng ngoại giao gần đây thì cũng có thể hiểu được, bởi vì ông Dũng dễ gần với mấy nước kia hơn. Thành ra tôi cho rằng các cố gắng ngoại giao này nó không đạt được kết quả, nếu chỉ muốn nhằm quân bình với Trung Quốc.”

  Theo tôi hiểu, ý GS. Hoạt nói rằng vì VN bị kẹt, không tiến xa hơn được trong hướng tìm quan hệ với Hoa Kỳ và các đồng minh của nước này trong khu vực, nên đành quay sang Thái và Indonesia. Có thể đồng ý như vậy, nhưng điều đó vẫn chưa giải thích được vì sao vai trò của Thủ tướng mờ nhạt hẳn và vì sao TBT lại được (Bộ Chính Trị?) “cử đi” Thái như một nguyên thủ? Tôi nghĩ, phải chăng chỉ có thể giải thích những điều lạ này rằng: sắp có sự thay đổi lớn về quyền lực ở thượng tầng?

  • Ẩn danh said

   sắp có sự thay đổi lớn về quyền lực ở thượng tầng?
   Xem ra bác Ha Le nhanh nhạy ra phết đó nhỉ? Việc bỏ phiếu tín nhiệm ở QH vừa rồi đâu phải chỉ là chuyện đùa phải không? Bà Nguyễn Thị Kim Ngân có tín nhiệm cao nhất, ngược lại thì ông NTD nằm trong số có tín nhiệm thấp nhất. Người ta sẽ lợi dụng chính câu nói của ông Dũng: “Còn 3 ngày nữa là tôi tròn 51 năm theo Đảng. Suốt thời gian qua tôi không đề nghị nhận chức này, chức khác và cũng không thoái thác trọng trách được giao” để yêu cầu ông từ chức. Vì đây cũng là công việc … Đảng giao.

   Ông Trọng, ông Sang đã bị ông Dũng hai lần cho đo ván ở Hội nghị Trung ương 6 và Hội nghị Trung ương 7, thì đây là lúc có thể có sự phục thù.

   • Ha Le said

    Thực ra tôi không quá chú ý đến chuyện gọi là tranh giành quyền lực của tứ trụ triều đình, bác ạ. Dù sao thì cả 4 cụ đều cao tuổi cả rồi, và việc phải về hưu sau nhiệm kỳ này đã là đương nhiên. Cái tôi chú ý là cấu trúc thượng tầng của ĐCSVN sẽ thay đổi thế nào trước tình hình mới, tức cái nhìn về tương lai của Đảng. Việc TBT và CTN đang cùng làm nhiệm vụ ngoại giao như thế thay vì Thủ tướng, phải chăng báo hiệu việc sát nhập hai chức vụ TBT và CTN làm một, và nhà nước sẽ vận hành na ná như một chính quyền Tổng thống chế?

    • Cục Đất said

     Hic, bác nhắc “tổng thống chế” làm tôi nghẹn ngào quá. Cái chế đó là gì đi nữa, thì cũng là hình thức. Còn cái thực chất “phiên thuộc chế”, “đàn áp chế”, “độc tài chế”… có gì mới không, câu trả lời vẫn khá bi quan (về phía tự thân đám cầm quyền).

     • Ha Le said

      Hì hì, nhà em cho rằng việc người dân phải thức tỉnh (hay nói cách khác là dân trí phát triển) để chống lại các sự “phiên thuộc, đàn áp, độc tài…” của giới cầm quyền là việc phải làm suốt đời, ý lộn, suốt dòng lịch sử đất nước, dù là chính quyền CS hay tư bản, dù ông tổng bí thư đảng này đảng nọ hay ông tổng thống này ông quốc trưởng kia ngồi ở ghế lãnh đạo. Tổng thống chế như kiểu bác Putin bên Nga hay tập trung quyền lực như kiểu bác Tập bên Tàu, nhà em cũng đều ngán! 🙂

    • Ẩn danh said

     Hãy yên tâm đi, cái gì bên Tàu làm thì bên này phải theo, không theo cũng không được, một khi đã xác định là “phiên thuộc” hoặc “phên dậu” cho Tàu. Muốn giữ ghế thì phải theo Tàu là lẽ đương nhiên rồi.

   • Bun Thoong said

    Thay đổi! Trước đây để nhà nước hóa cái ký nguyên tắc Đảng-Đảng về khai thác khoảng sản trong đó có Bô xit Tây nguyên ông Khải đã phải về hưu để ông Dũng lên thay, còn bầy giờ vẫn như thế
    nay chỉ có chủ tịch nước đòi lại quyền nguyên thủ (dù chưa đầy đủ) mà bấy lâu nay thủ tướng tiếm đoạt.

  • Bun Thoong said

   Chủ tịch nước là nguyên thủ quốc gia sang Trung quốc chính thức hóa quốc gia cái mà hai TBT Hồ Trọng ký cách đây hơn một năm là đúng kỷ cương đối ngoại.Còn ông Trọng sang Thái lan muốn có kỷ cương đối ngoại để ký tuyên bố chung với thủ tướng Thái lan thì phải có giấy
   ủy quyền của chủ tịch nước không biết ông Trọng có không?

   • Ẩn danh said

    Bác quên là “Đảng lãnh đạo toàn diện” rồi sao? thể chế Đảng cộng sản lãnh đạo nó như chè thâp cẩm, tạp pí lù… nó bế tắc ngay chính cơ cấu mà nó vận hành. Cả ba vị trí (TBT, CTN, Thủ tướng) ta chẳng biết cái nào to hơn cái nào. Ở trong nước thì Đảng là nhất, nhưng đi ra thì TBT không được các nước đón như là một nguyên thủ mà ngược lại.
    Có vẻ như, cái sự vô lý đã đến thời khắc mà ta gọi là “điểm nút” rồi, buộc nói phải thay đổi tạo bước nhảy về chất để chuyển sang một trạng thái khác phù hợp với thời đại.
    “Người tính không bằng trời tính” là vì vậy.
    Hy vọng giới trí thức không bàng quang với những thay đổi sắp tới.

 44. Cục Đất said

  Ò ó o
  Nào ta cùng nhập kho
  Kho nhỏ thì nằm co
  Kho lớn cũng xo cò

  Ngại gì bị nhập kho
  Vì dân chủ tự do
  Vì tương lai đất nước
  Không nhắm mắt ngủ khò

  Ta không sợ nhập kho
  Mà sợ chúng nhóm lò
  Thiêu tự tôn dân tộc
  Đốt văn hiến ra tro

  Cù Vũ ở trong kho
  Mà lắm kẻ phải lo
  Lại có thằng sốt vó
  Bùi Hằng mới ra kho

  Ừ hãy cứ nhập kho
  Cứ nén cái lò xo
  Đến ngày nó bật lại
  Đất nước sẽ reo hò

  • Thihuong Tran said

   Nhập kho thời A còng.
   Là anh hùng đấy nhé ,
   Bảng vàng ghi sáng chói
   Vì tự do dân chủ ,
   Nằm trong tiểu ngục thất ,
   Đâu phải muốn là được ,
   Chỉ hai mươi thôi nhé .

 45. Apollonia said

  Chao ngay moi! Sang nam ve Hoang Sa!

 46. Nothing is impossible said

  SANG NĂM TỚI HOÀNG SA

 47. KTS Trần Thanh Vân said

  Lúc 2g3 phút Tin thứ 5 hiện ra, sau đó lại biwwsn mất, chỉ có tin thứ tư, bay giờ lại hiện ra là cớ làm sao?

  • Ha Le said

   Chắc không phải tại đường mạng ở VN đâu chị ạ. Bên em cũng vậy, 2:10 em mới thấy bản tin thứ tư.

 48. KTS Trần Thanh Vân said

  3 phút?

  • Ha Le said

   Hi hi, nữ lão tướng giựt tem hôm nay rồi. Em chào chị Vân ạ.

   • KTS Trần Thanh Vân said

    Chị đi Tiên Lãng thăm anh Được “Liệt sĩ trở về” , được bêết đ/c Thủ tướng đã gửi thư và quà do đ/c Thành bí thư Hải Phòng mang đến trước, cảm động quá.
    Đại tá Quang vốn hay “đa nghi” bèn đặt câu hỏi “Phải chăng kế hoạch của ta bị lộ?” he he.

    • CTDB said

     3D Lại giở trò mỵ dân để khoe thanh thế.

     • KTS Trần Thanh Vân said

      Không sao.
      Cần phải chê, nhưng chính vì thế khen là việc không thể thiếu được.

      Năm ngoái, khi vụ cưỡng chế đầm tôm nhà Đoàn Văn Vươn vừa xẩy ra, chúng tôi thông tin công khai kế hoạch cử Đại tá Quang dẫn đầu đoàn thay mặt bà con đến úy lạo cho 6 chiến sĩ bị thương mỗi người một triệu đồng và tặng gia đình anh Vươn anh Quý 60 triệu đồng ăn Tết.
      Ngay sau đó Đại tá Quang bị cơ quan cũ khiển trách và 6 chiến sĩ bị thương nhận kỷ luật

      Năm nay, nghe tin anh Được “Liệt sĩ” trở về, chúng tôi lại thông tin công khai kế hoạch đi thăm. Đến nơi thì biết đ/c Bí thư đã thay mặt Thủ tướng đến trước rồi ( lại còn chỉ thị cho các ban ngành đặc biệt quan tâm giải quyết chính sách nữa chứ? )
      Thế thì quá tốt cho người bị nạn chứ sao?

    • mong said

     Sau 4o năm trở về,trong thời gian những năm làm gì ở đâu?thời gian báo tử ai kí ? chết ở đâu trong trận nào?chắc phải có 1001 câu hỏi.
     Có phải đả bị thương rồi bị bỏ rơi? có phải bị địch bắt hay hồi chánh?tại saosau khi Giải phóng một vài tháng hay vài năm ko trở về?
     Trả lời nếu trở về thời gian đó có sông yên ko? hay bị thủ tiêu? nay trở về với thân tàn ma dại,sống chết cũng được chôn gần người thân.có ai hiểu nổi khổ đau? khi nhìn đồng đội bị thương cho phát súng ân huệ.

   • Ha Le said

    Em ngồi tư lự nãy giờ sau lời kể chuyện ngắn việc đi thăm bác Được, chị Thanh Vân ơi. Chị và bác cựu đại tá Quang đang làm điều mà em xem là thuộc về sự vận hành của một xã hội dân sự (XHDS). Em nghĩ một chính quyền tốt thì không nên làm thay, càng không nên… tranh công với XHDS, trái lại nên khuyến khích và tạo mọi điều kiện để XHDS đó phát triển, xem chính sự phát triển lành mạnh đó là thành thích, là niềm tự hào cao quý nhất của chính quyền.

    Em chợt nhớ ông Obama, trong nhiều bài nói chuyện của ông với công chúng Mỹ, thường xuyên nhắc đến và tôn vinh những hành vi dân sự tốt đẹp của người dân, ngay cả của những người dân nhỏ bé vô danh nhất như một học sinh trung học, một bà nội trợ… Em nghĩ Thủ tướng không cần phải viết thư và tặng quà cho bác Được, càng không nên làm điều đó bằng con đường hành chánh, công vụ, như thông qua ông Bí thư tỉnh Hải Phòng. Việc của Thủ tướng hay của vị lãnh đạo một tỉnh lẽ ra là đứng đàng sau, đứng ở vị trí… “công bộc”, để làm mọi cách phát triển và nhân rộng phong trào XHDS lên.

    Em lại tư lự nghĩ đến Quốc hội, vì mấy ngày qua lòng cứ nhoi nhói về câu chuyện VN đã chế tạo thành công thuốc độc để tử hình, và sẽ nhanh chóng thi hành án tử đó cho hàng trăm phạm nhân bấy lâu căng thẳng chờ ngày hành quyết. Một chuyện như vậy, liên quan không chỉ đến hàng trăm phạm nhân và gia đình của họ mà còn lớn lao hơn nhiều, liên quan sâu sắc đến tính nhân đạo, nhân văn của toàn xã hội VN. Các vị đại biểu đã suy nghĩ gì, đã tranh luận gì, đã có hành động gì?

    Hai chuyện: chuyện một nhóm nhỏ công dân có sáng kiến đi thăm bác Được, thăm đại gia đình anh Vươn; và chuyện Quốc hội hành xử thế nào về hình phạt tử hình trong luật… tưởng không liên quan gì đến nhau, sao mà làm em chùng lòng và tư lự đến thế?

  • Gocomay said

   Chúc mừng bác “Mây Xanh” hôm nay dãn đầu xóm chờ tin!

  • Ltda said

   BTV: Chúc mừng cô Vân giật tem .Chào bà con ngày mới nhiều niềm vui !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: