BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 26-06-2013

Posted by adminbasam trên 26/06/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H2Biển Việt Nam: “Trường Sa như chuỗi ngọc” (ICTPress).  – Vụ bản đồ Việt Nam: Arsenal đã sửa clip (KP). – ĐÁ TRƯỜNG SA VEN BỜ SÔNG GIỚI TUYẾN (Mai Thanh Hải). –

Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ tuần tra trên biển Đông (TN).  – Bộ đôi chiến hạm Việt sừng sững ở cảng Trung Quốc (TP).  – Xuyên bão tuần tra chung Việt Nam-Trung Quốc (QĐND).

Những tên quì gối lưng cong! (DLB). – HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ 96): Biến “ve chai” lại thành “vàng” mấy hồi… (Nhật Tuấn). “Lại mười sáu chữ vàng nữa hả ? Lâu nay thằng tàu bắn giết ngư dân , cấm đánh cá , đưa tàu vào biển của ta, tưởng 16 chữ vàng đã biến thành 16 chữ ‘ve chai’ rồi ?” – TS Trần Nhơn: Cái giá của sự phản phúc (Dân Luận). “Nhưng khi sói đã vào nhà,/ Chó bị giết sạch không tha mống nào!/ Phản bội Tổ quốc, đồng bào,/ Ắt nhận hình phạt tối cao Thiên đình!” – Thúc đẩy quan hệ Việt – Trung là “điệu tango” cần cả hai bên (LĐ).

Itlos hoàn tất việc chọn thẩm phán cho vụ Philippines kiện Trung Quốc (RFI). “Với việc chọn xong các thẩm phán, các cuộc điều trần trong khuôn khổ vụ kiện đã có thể bắt đầu, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh”.  – Trung Quốc: Philippines không được ‘chiếm trái phép” bãi Cỏ Mây (Infonet).

Nhật – Philippines: Quyết không để Trung Quốc thay đổi hiện trạng trên biển (ANTĐ).  – Nhật: Trung Quốc vẫn là “mối quan ngại” của thế giới (SM).

TBT Nguyễn Phú Trọng thăm Thái Lan (BBC). – Việt Nam, đối tác chiến lược của Thái Lan (RFI). – Lãnh đạo Việt Nam tăng cường hoạt động ngoại giao đa phương (VOA). “Thái Lan và Việt Nam sẽ loan báo các quan hệ đối tác chiến lược trong tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, xã hội, quân sự cho tới hợp tác giữa nhân dân hai nước”. – Video: Tổng bí thư thăm chính thức Thái Lan (VTV).

H1<= Photo: FB TT Yingluck Shinawatra. GS Nguyễn Văn Tuấn bình luận về bức ảnh này như sau: “Không thể so sánh cách ăn mặc giữa 2 người (vì khoảng cách quá lớn), và cũng không thể so sánh cái thần giữa 2 người (một người thì quá tự tin và sáng ngời, còn một người thì hình như đang suy tư nhìn đâu đó). Nhìn những người đứng đằng sau, tôi cũng có thể đoán ai là người trong đoàn VN và ai là người trong đoàn Thái Lan. Nhìn cái đầu tóc và phong thái là có thể đoán đúng đến 95% . Một lần nữa, hình này cho thấy VN còn phải học về hội nhập quốc tế nhiều nữa. Mời bà con xem thêm hình TT Thailand đón tiếp TBT Nguyễn Phú Trọng tại FB thủ tướng Thái Lan.

Thư ngỏ về việc Đại học Thammasat trao bằng Tiến sĩ danh dự lãnh đạo đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng (DLB).

Việt Nam, Pháp tăng cường quan hệ quốc phòng (VOA). “Tướng Đỗ Bá Tỵ nói quan hệ Việt-Pháp đang đi đúng hướng với phương châm ‘quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài và tin cậy cho thế kỷ 21’.”

– QLB xúi dại: Muốn yên thân – Hãy viết Blog chửi Trương Tấn Sang và Nguyễn Phú Trọng! Chỉ chửi những người không có quyền mà tham nhũng, cướp đất dân, bán nước… thì mới yên thân thôi. Ừa mà không quyền hành thì làm sao tham nhũng, làm sao cướp đất dân? Mời xem lại: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: “Đảng mong mọi người đều tốt cả”… (TT). CTN Trương Tấn Sang: “Chế độ mình, nhân dân mình, Đảng mình đâu cố tình trị ai, đều mong mọi người tốt cả. Nhưng rất tiếc vẫn có người đi ngược đường, cho nên đành phải ký những quyết định này quyết định kia, dù hết sức đau xót cũng phải ký”. Chủ tịch nước muốn biện minh cho chuyện bắt các blogger hay bắt “bầy sâu”?  – Mời xem lại bài này để rõ thêm:  Chủ tịch nước: “Không lẽ để vài ngọn gió từ các trang mạng làm lung lay? (Infonet). – Phải biết hổ thẹn vì… Tư Sâu (DLB).

CÙNG NHAU TA ĐI… NHẬP KHO (Huỳnh Ngọc Chênh). “Ban đầu nghe mẹ và chị thầm thì về danh sách 4 người mà đã có hai người nhập kho thì hoảng hốt cứ bám riết theo tôi để tôi không còn thời gian viết blog. Nhưng cho đến bây giờ khi nghe danh sách lên đến 20 người thì Út cưng cũng hết sợ… Hơn nữa, thấy ti vi chiếu cảnh tù sung túc của Cù Huy Hà Vũ, Út cũng yên tâm là ở trong nhà tù XHCN ưu việt luôn luôn được đối xử nhân đạo không như cảnh nhà tù Côn Đảo của thực dân đế quốc mà Út thấy trên tivi“. – “Nếu một ngày tôi phải vào tù , Tôi muốn được vào nhà tù cộng sản” (Phương Bích).  – Phỏng vấn blogger Huỳnh Ngọc Chênh: Việt Nam : Tin đồn về danh sách blogger có thể bị bắt gây lo ngại (RFI).

Blogger Từ Anh Tú bị bắt (RFI). – Việt Nam câu lưu một blogger chống Trung Quốc (RFI). “Có lẽ điểm đáng chú nhất là lực lượng họ huy động rất là đông đảo. Khoảng 15 người, trong đấy có một đại tá, hai thượng tá, hai trung tá… Tôi cũng được biết một người là trưởng phòng và một là phó phòng Chính trị của công an tỉnh Hưng Yên”. Người hoạt động chống TQ ‘được thả’ (BBC).

Có người gửi tin cho BTV, nói rằng: Không nên dùng từ “bắt” trong trường hợp blogger Từ Anh Tú. Vậy phải dùng từ gì cho chính xác trong trường hợp này? Khi hơn chục công an ập tới công ty của blogger Từ Anh Tú, lục soát chỗ làm và đưa blogger này đi, trong lúc chưa thả thì làm sao biết blogger này chỉ bị câu lưu rồi sẽ được thả? Đã có những trường hợp bị bắt mà người bị bắt không được nghe lệnh bắt, không được thông báo tới gia đình, như trường hợp nữ sinh Nguyễn Phương Uyên, bị bắt như là bắt cóc, gia đình, bạn bè không biết Uyên ở đâu, họ lo lắng, kéo tới đồn công an tìm, nơi bắt giữ đã không thừa nhận là đã bắt nữ sinh này, cho tới khi bị áp lực từ phía gia đình và cộng đồng, thì họ mới thừa nhận. Hay như trường hợp của blogger Bùi Hằng, cũng đã bị bắt giữ trái phép, bị đưa vào trại giáo dục Thanh Hà, bị cưỡng bức giam giữ cải tạo gần nửa năm. Vậy thì làm sao phân biệt được “bắt” với “câu lưu” khi chưa thả người?

Nguyễn Thanh Giang – Đừng lũng đoạn Pháp Luật (Dân Luận). – GP Vinh: Nhiều giáo xứ, giáo họ cầu nguyện cho Ls Lê Quốc Quân (NVCL).

Công an VN thích xen vào nội bộ tôn giáo (Chuacuuthe).

Bản đệ trình Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát về Việt Nam của Freedom Now gửi Cao uỷ Nhân quyền Liên Hợp Quốc (Freedom Now/ DTD). – Phát biểu của hai dân biểu Craig Kelly và Chris Bowen trong phiên thảo luận về nhân quyền Việt Nam tại Quốc hội Úc ngày 17.6.2013 (Open Australia/ DTD). “Tôi đã nói trong quá khứ tại các buổi lễ khác nhau rằng dân chủ sẽ đến với Việt Nam – và nó sẽ như vậy. Không có gì chắc chắn hơn việc cuối cùng nó sẽ đến với tất cả các quốc gia. Tuy nhiên nó sẽ chỉ đến vì lòng can đảm và sự kiên trì của người dân đứng lên cho nhân quyền của người dân Việt Nam“.

– Ngày mai có biểu tình? (FB JB Nguyễn Hữu Vinh).  “Cảnh cáo những thông tin vịt dành cho công an, làm các đồng chí mất thời gian và công sức nhé“. – Thần hồn nát thần tính (Phương Bích).

H1Dân làng Trịnh Nguyễn quyết đòi lại đất (RFA). “Tất cả từ trên xuống duới bây giờ nó đang lừa dân. Nó lập những văn bản dân chưa đồng ý thì nó lại ghi là dân đã đồng ý. Truyền hình VTV1 thì nó cắt xén, nguời ta nói dài thì nó cắt nó lấy một đoạn thôi sau đó nó ghép người của nó để nói là đồng ý. Vấn đề người dân vẫn đang ra sức chống vì chúng nó dùng cả xã hội đen để chặt phá cây cối của người dân trồng ở bờ ruộng vào hai ba giờ sáng”. – Nhân dân Trịnh Nguyễn Bắc ninh tiếp tục biểu tình giữ đất, yêu cầu đối thoại với chính quyền. (Xuân VN).  – Bà con Trịnh Nguyên – Từ Sơn – Bắc Ninh giữ Đất ngày 25-6-2013 (FB Lan Le). =>

Bà con Bến Thủy, Vinh tiếp tục giữ đất (FB Nguyễn Lân Thắng). “Sáng nay, bà con Bến Thủy, Vinh tiếp tục giữ đất. Từ hôm đó đến nay, bà con thay nhau trực, ăn uống ngủ tại chỗ”.  Gần ba trăm hộ dân phường Bến Thuỷ TP Vinh biểu tình giữ đất (Xuân VN).

– Phan Thành Đạt: Quyền lập hiến thuộc về nhân dân (Boxitvn).

– Trần Thị Thu Hà; Mai Thị Lâm: Quyền dân sự với việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp hiện hành (NCLP).

Hồi “mạt vận” của chính trường Việt Nam (DLB).  – Lấy phiếu tín nhiệm để người giữ chức vụ do QH bầu hoặc phê chuẩn thực hiện tốt hơn trách nhiệm của mình (ĐBND).

Thanh tra Chính phủ “bật” lại ông Nguyễn Bá Thanh (NLĐ).  – Thanh tra CP bác lời ông Bá Thanh (BBC). “Thanh tra Chính phủ không thay đổi quan điểm trong nội dung Kết luận Thanh tra và cũng không có việc đồng ý với quan điểm nào khác của UBND TP Đà Nẵng”. – Thanh tra không đổi kết luận về vi phạm đất đai tại Đà Nẵng (VOV).

Việc gì có lợi dân thì nên áp dụng càng sớm càng tốt (TN). – Trả lại quyền lợi cho dân (TT).

Hô giảm mà cứ phình ra (NLĐ).

Ông Lê Doãn Hợp: ‘Quản lý đừng áp đặt’ (BBC). “Hai là phải nâng cao và tôn vinh dân trí, để cho mọi người tự sàng lọc, để tự phòng vệ tốt, khi đọc blog phải biết phân tích người này nói đúng, người khác nói không đúng, vì để thuyết phục xã hội là lý lẽ là trí tuệ chứ không phải áp đặt”. Nói về bài này: Cựu Bộ trưởng 4T Lê Doãn Hợp: “Phản biện và giám sát là “phanh” để báo chí giám sát quyền lực” (Tầm nhìn/ BS).

Nghi án đội giá tiền điện tháng 5 (Phair Zios). – Khi nhà nước “cãi lý” (Đào Tuấn). Bản đăng trên báo “lề phải” có nhiều chỗ bị cắt: Khi cơ quan công quyền “cãi lý” (LĐ).

Viết muộn cho ngày báo giới (Han Times). “Không phải đương nhiên có khá nhiều logger nổi tiếng trên cộng đồng mạng xuất thân từ báo giới. Họ biên blog không hề vì một chút lợi nhuận, thậm chí lấy nghề nuôi log. Họ làm thế vì sao, đơn giản chỉ là bởi nơi đó họ là chính họ. Họ là những kẻ say blog, say Fb.  Chính quyền bóp mồm chỗ này, thì nó phùng chỗ kia. Chả ai bịt được hết thảy“. – Vì sao chân dài thích? (Nguyễn Thế Thịnh).

Hủy bản án sơ thẩm xử nhà báo Đoàn Hữu Hậu (NCT/ DLB). “Ngày 24/06/2013 tòa án Phúc Thẩm TP -HCM tuyên hủy bản án sơ thẩm của của “tòa án” tỉnh Kiên Giang đối với nhà báo Đoàn Hữu Hậu vì vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng hình sự. Trên Danlambao đã có đăng 02 số. Việc tuyên xử trước đây được dư luận xem là sự trả thù của các quan chức tỉnh Kiên Giang đối với nhà báo Đoàn Hữu Hậu“.

Chuyên gia Nhật chỉ trích dự án bauxite (BBC). “Dự án rõ ràng là một thất bại, nhưng không rõ ai phải chịu trách nhiệm”. – Tóm lược từ bài này: Debate suppressed in Vietnam, questions on Japanese cooperation (Asahi Shimbun). Chúng tôi sẽ sớm có bản dịch đầy đủ.

“CHỨC” VÀ “TRÁCH” ! (Bùi Văn Bồng).

Ra mắt tạp chí Forbes-Việt Nam (VOA).

Ông Vũ Đình Ánh nói chi rứa? (FB Nguyễn Vạn Phú/ Quê Choa).

Lộ diện chân tướng chủ thể muốn ‘ôm’ tài sản của các cơ sở tôn giáo (Chùa PL).

“Liệt sĩ” trở về với một cơ thể đầy bệnh (DT).  – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lời thăm hỏi và tặng quà cho “liệt sỹ trở về sau 40 năm” (CAND).

– Hãnh diện là người Việt Nam? (Nguyễn Văn Tuấn). – Mời xem lại bài trên báo Người Việt: Hãnh diện là người Việt Nam?Câu trả lời tất nhiên là không! Ai lại hãnh diện khi có đồng bào, con em của mình, dù được khen là đẹp phải thất thân đi làm gái mại dâm. Không những được khen đẹp lắm, mà dân địa phương còn một “lắm” nữa, khi nói: ‘Con gái Việt Nam rẻ lắm’!

Người Việt ở Âu Châu (Người Buôn Gió). “Tóm lại thì chuyện đấu tranh, dân chủ thì bên ngoài hải ngoại, chẳng phải ai cũng quan tâm đến. Phần lớn cũng muốn an phận, giữ hòa khí với chính quyền, thậm chí nhiều người dù ở bên ngoài vẫn còn sợ chính quyền Việt Nam, thỉnh thoảng mon men ra đại sứ quà cáp, biếu xén lấy tình cảm. Dân Vệ chỉ thế thôi, đi đâu cũng vẫn thế“.

– Chuyện ở Mỹ: Kirk Johnson – ‘Cộng sản’ vẫn là một từ bẩn thỉu trong cộng đồng người Việt nhập cư  (NYT/ Dân Luận). – Quốc Gia, cộng sản và cuộc hòa giải (ĐCV).

Làn sóng thuyền nhân mới ở Úc (RFA). “Con sợ chứ cô, Nếu mà bị trả về là con bị ở tù. Con thà chết ở đây chứ không muốn bị trả về”.

H1<=  Đây là hình chụp lúc Chú Tư đọc lời khai mạc Hội nghị Strong Bone Asia II tại Khách sạn Equatorial, Sài Gòn 25/7/2008. Người dịch là Ts Nguyễn Đình Nguyên. Vài hình ảnh về Chú Tư (Bs Dương Quang Trung) (Nguyễn Văn Tuấn). “Tôi muốn ghi thêm một điều là có vài bạn sau khi đọc bài viết hôm qua viết email hỏi tôi tại sao cho đến hôm nay mà trang web của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Hội Y học TPHCM vẫn không có tin tức gì về sự kiện Chú Tư qua đời. Tôi thú thật là không biết và không thể trả lời được. Có thể ở Việt Nam người ta có cách làm khác, nên rất khó nói“.

Chủ nghĩa tư bản và tình trạng bất bình đẳng. Cánh Hữu và cánh Tả sai lầm ở những điểm nào (1) (Foreign Affair/ pro&contra).

Đôi điều tai nghe mắt thấy trên đất Lào  (Bách Việt).

Cam Bốt : 18 tháng tù do bắn vào thợ đình công (RFI).

Con ông cháu cha TQ tranh cãi (BBC). “Ngay sau khi lên cầm quyền, quả là ông Tập có làm vài cử chỉ hướng tới phe cải cách, như nhấn mạnh “pháp trị” và “chủ nghĩa lập hiến”, khiến nhiều người hy vọng ông sẽ thúc đẩy cải tổ chính trị. Nhưng ông Tập cũng lại ve vãn cả phe Maoist hiện đang hồi phục trở lại sau một giai đoạn nín thở từ khi xảy ra vụ Bạc Hy Lai”.

Miến Điện càng cải tổ, đầu tư Trung Quốc càng lâm nguy (RFI). “Các hợp đồng đàm phán với chính phủ cũ cần phải được duyệt xét lại trong bối cảnh chính phủ mới bắt đầu áp dụng các chính sách mới, tuân thủ các chuẩn mực quốc tế mới. Do vậy, tôi cho rằng không ai thoát khỏi cách tiếp cận đó”.

Chuyện Kim Jong-un thay trời làm mưa (FB Thùy Linh). Mời xem lại: Những chuyện kỳ lạ ở Triều Tiên: Cứ gặp lãnh tụ là khóc như mưa (Soha).

8h45′:

Ngư dân thả trôi tính mạng trên Biển Đông (TP). – Ngư dân Đà Nẵng hướng đến nghề câu cá ngừ đại dương (Infonet).

– Trường Sa hùng vĩ qua tranh sơn dầu (PT).

– Tàu Hải quân Việt Nam thăm Hạm đội Nam Hải Trung Quốc (PT).

– Vụ kiện đường lưỡi bò TQ ở Biển Đông, Philippines “không có gì để mất” (GDVN).

– Trung Quốc kinh doanh Giao Long ở Biển Đông (PN Today).

– Nhật, Philippines nhất trí về các vấn đề trên biển (TN).

– Nhật vẫn e ngại tình hình biển Hoa Đông (PLTP).

– Mỹ – Trung: Bất đồng lớn về các vùng biển Châu Á (VnM).

– Nga và tranh chấp biển Đông – Bài cuối: Nga sẽ chọn thái độ nào? (PLTP).

– Ông Lê Văn Hoạt, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: “Phải biết rút lui nếu tín nhiệm thấp” (TP).

– Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri là doanh nhân TP Hồ Chí Minh (ND). – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Phát huy truyền thống đoàn kết, vượt khó của doanh nhân (SGGP). – Các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước tiếp xúc cử tri (ND). – Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường tiếp xúc cử tri Quảng Bình (PLVN).

– Hãy tưởng tượng ra Những bước tiến mới về quyền con người, quyền công dân trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (PLVN).

– Cử tri phấn khởi với chính quyền đô thị (PLTP).

–  Thiếu nhi Đà Nẵng phải “nhường đất” cho nhà khách! (Infonet). Một minh họa nho nhỏ cho lời bình luận của chúng tôi ngày 19/6 về phần trả lời chất vấn trước Quốc hội của ông Bộ trưởng Văn-Thể-Du Hoàng Tuấn Anh.

Cũng nhân đây nói về cái luẩn quẩn trong đủ mọi chính sách được đưa ra, ví dụ như tính thành lập lực lượng cảnh sát du lịch. “Sáng kiến” này bộc lộc hàng loạt phi lý. Đó là: 1- Lại làm phình to thêm biên chế; 2- Vừa chồng chéo, vừa nảy sinh khoảng trống trách nhiệm với lực lượng cảnh sát trật tự địa phương; 3- Cảnh sát trật tự vốn hoạt động từ lâu mà còn “bó tay” với nạn chèo kéo khách, nữa là cảnh sát du lịch, thiếu hẳn quyền uy và cơ sở pháp lý để xử lý đối tượng này; 4- Rất khó phân chia biên chế cho lực lượng này, vì lượng khách du lịch, điểm du lịch mỗi địa phương, mỗi mùa rất khác nhau. Có khi họ thất nghiệp, đến mùa lễ hội thì căng ra không đủ lực lượng.

Vì vậy, nên giao trách nhiệm rõ ràng và tăng cường kinh phí, điều kiện làm việc cho lực lượng cảnh sát trật tự các địa phương là hợp lý hơn cả. Tuy nhiên, tất cả vẫn chỉ là những giải pháp “đằng ngọn”, vấn đề gốc rễ vẫn liên quan tới hàng loạt lĩnh vực, từ nhiều vấn nạn trong hệ thống pháp lý, tư pháp, nền kinh tế, giáo dục, văn hóa, xã hội…

Chặn đứng suy thoái đạo đức, lối sống trong lực lượng công an (PLTP).

Còn lâu mới gạt nổi công chức ‘cắp ô’ (VNN). – Công chức lộng ngôn hay dốt ngữ pháp? (PNT).

Ông Dương Trung Quốc: Người Việt giỏi ứng biến nhưng tư duy manh mún (GDVN).

– Thanh tra Chính phủ bảo lưu kết luận thanh tra về đất đai ở Đà Nẵng (TN). – Thanh tra Chính phủ không đổi kết luận về vi phạm đất đai tại Đà Nẵng (GDVN).

Hà Nội lo thu ngân sách (TP).

– Ông Lê Doãn Hợp: Báo miền Bắc đưa tin hội nghị quá nhiều! (Infonet/ TVN). Bài này đã đăng lại trên Ba Sàm bữa qua.

Bất ngờ về nguyên nhân GĐ Đài PT-TH Thái Bình bị tạm đình chỉ công tác (GDVN). – Tạm đình chỉ Giám đốc Đài PT-TH Thái Bình vì lơ là chống bão (TN).

– Đập Ia Krêl 2 bị vỡ do thi công ẩu (TN). – Thiệt hại nặng vì thủy điện Sêrêpốk 4A (TP).

– Gần 11.650 tỉ đồng bảo trì đường bộ năm 2014 (TN). – Dân khổ vì đường tạm (TN).

KCX Tân Thuận: Những ngày trầm luân (TVN).

TS Bá xui Bộ trưởng Thăng bỏ ‘đường sắt đồ cổ’ (VNN).

–  Hai đại dự án giao thông qua TP.HCM bị “ùn tắc” (SGTT).

– Bồi thường, tái định cư sẽ “thoáng” hơn (TN).

– Nâng quan hệ Việt Nam – Thái Lan lên tầm đối tác chiến lược (TN). – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Thái-lan Dinh-lắc Xin-na-vắt (ND).

13h40′:

– Họa sĩ Đặng Kông Ngoãn – Đặng Kông Ngoạn: Trường Sa, cuộc sống thường nhật (HNM).

CLB Arsenal đã sửa lại clip sai bản đồ Việt Nam (SM).

‘Sát thủ ẩn mình’ giúp Việt Nam xoay cục diện ‘ván cờ biển Đông’ (Kỳ 1) (Soha).

Trung Quốc đã ngang ngược thôn tính Đá Xu Bi của Việt Nam như thế nào? (Soha).

Trung Quốc: Từ con số 0 đến chiếm Biển Đông (VnM).

Cuộc đấu trí mới giữa ASEAN và Trung Quốc (PL&XH). – Hy vọng về một tương lai COC? (SGTT).

Thành lập tòa trọng tài xử vụ Philippines kiện Trung Quốc (TN). – Chọn thẩm phán mới cho vụ Philippines kiện “đường lưỡi bò” Trung Quốc (DT).

– Tập trận song phương Mỹ – Philippines trên Biển Đông: Philippines có thể đưa quân tới bãi cạn Scarborough vì có Mỹ đứng sau (GDVN).   – Hoàn Cầu: Chiến đấu cơ Philippines rơi “vì giám sát Bãi Cỏ Mây” (GDVN).

Nhật Bản phát triển tên lửa đạn đạo bảo vệ Senkaku/Điếu Ngư (Tin tức). – Cựu thủ tướng Nhật Bản ‘hớ hênh’ khi nói về Senkaku (Infonet).

Mỹ – Ấn thảo luận an ninh Biển Đông vì Trung Quốc ngày một hung hăng (GDVN).

–  Thấy gì qua chuyến đi của thượng tướng Đỗ Bá Tỵ tại Mỹ ? (Nguyễn Văn Huy)  (Thông Luận). “Trước quá nhiều đối tác chiến lược này, không ai biết Việt Nam muốn gì. Bắt cá nhiều tay là một chiến lược nguy hiểm, không ai muốn can thiệp khi Việt Nam bị lâm nguy vì sợ làm phật lòng những đối tác chiến lược khác“.

– Mức án nào sẽ dành cho luật sư Lê Quốc Quân? (Tấn Hà).

– Tưởng Năng Tiến: Tôi Không Nhận Lời Cảm Ơn Của T.S. Cù Huy Hà Vũ (RFA’s blog).

Top 20 (RFA’s blog). “Còn một tội nữa người ta sẽ ghi thêm vào danh sách: Gây chia rẽ tình hữu nghị Việt Trung. Nếu cái tội này chưa kịp ghi vào Hiến pháp, chính phủ sẽ ra một nghị quyết nào đó thế là mấy ông bà biểu tình, viết bài chống Trung Quốc mặc sức mà đếm lịch… Hai mươi con người với hàng ngàn bài viết có thể làm chế độ lo sợ và lung lay. Họ không phải là những con số nằm im để cho nhà nước ném vào thống kê tội phạm. Hai mươi con người ấy dù không làm được gì lớn lao nhưng chắc chắn là họ không hề thiếu niềm tự hào vì đã dám nghĩ và viết những điều mà 17 ngàn nhà báo Việt Nam không dám“.

Sự ngu ngốc của Dư Luận Viên (FB).

BBC-Congvan-Facebook<- Facebook của BBC Vietnamese đăng tải bản chụp một công văn “TỐI MẬT” của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam về việc “thực hiện ngăn chặn trang mạng xã hội Facebook”. Công văn ghi rõ đây là “yêu cầu của cơ quan an ninh, để đảm bảo an toàn, an ninh quốc gia, ngăn chặn các thế lực thù địch và phản động lợi dụng trang mạng xã hội Facebook để tuyên truyền, chống phá Đảng, nhà nước ta”. Nếu công văn này là thật thì hóa ra “Đảng và nhà nước ta” mong manh dễ vỡ thật. Với 83 năm tuổi đời, nắm trong tay toàn bộ của nả quốc gia mà “Đảng ta” còn sợ hãi vu vơ đến thế, chứng tỏ “cụ” cũng yếu lắm rồi. Người ta gọi là mong manh dễ vỡ như đập thủy điện sông Tranh.

Facebook bị đóng cửa như thế nào? (RFA’s blog). “Ông Sang bảo: Tôi vừa về, bên kia họ bảo facebook của chúng ta quá nhiều vần đề nhất là việc chống Trung Quốc. Cứ xem để biết mà đối phó với bọn nó. Ông Trọng thở dài: Tôi thật sự lo cho sự sống còn của Đảng. Chúng ta đã lấy của dân quá nhiều làm sao xây dựng được Chủ nghĩa Xã Hội đây? Anh hướng dẫn bảo: Vâng, như vậy thì đóng cửa toàn bộ facebook các bác nhá. Vậy đó, các bạn có tin là cả bốn ông sẽ nghe theo anh cán bộ hướng dẫn kỹ thuật IT quèn để đóng cửa facebook vì cái clip này hay không?

Một cư sĩ PGHH rạch bụng phản đối chính quyền (RFA). “Làm lễ xong rồi, mặc áo choàng đi mỗi người cầm 1 nén hương vào chùa Quang Minh Tự, đi được một đọan đường hơn 100 mét, hai bên có hàng rào, công an dùng ghế ném chúng tôi, dùng nước thúi xịt chúng tôi, Anh Năm tôi và các đồng đạo đều bị trúng, rồi họ chửi mắng cách thô lỗ, lúc đó Anh mới vạch bụng ra tự mình rạch bụng…”.

Phát biểu của Dân biểu Úc Chris Hayes về Nhân Quyền tại Việt Nam (DLB).

H1DIỄN BIẾN ĐIỂM NÓNG CƯỠNG CHẾ Trịnh Nguyễn – Từ Sơn – Bắc Ninh (FB Thanh Tran/ Bùi Hằng). – Chia đất là chia cái khổ cho con (Đào Tuấn). Mời xem lại: Nông dân điêu đứng vì ruộng đất (Sơn Trung).

Bàn về sửa đổi luật đất đai 2003 (Tầm nhìn).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: “Bằng mọi biện pháp phải cứu nền kinh tế” (ĐĐK). – Chính sách của Nhà nước phải đến được với dân (LĐ). – Chính sách đừng làm doanh nghiệp hụt hơi, mất niềm tin (LĐ).

Đã sẵn sàng cho lấy phiếu tín nhiệm lần đầu (LĐ). – “Nhiều người hiểu chưa đúng việc lấy phiếu tín nhiệm” (Infonet).

Việt Nam không giàu vì còn nhiều người “ăn xổi” và hưởng thụ (GDVN). – Khi thất bại, người Việt hay đổ lỗi cho… số phận (GDVN).

Giảm biên chế vẫn rất gian nan (ĐĐK). – Không có gì ngạc nhiên (DT). – Vấn đề lề lối làm việc của cán bộ, công chức Hà Nôi (Tầm nhìn).

Thanh tra “bác” phát biểu của ông Nguyễn Bá Thanh về sai phạm đất đai (DT).

ĐỔI MỚI ĐỂ… TIẾN LÊN? (Mai Thanh Hải).

– Nguyễn Quang Lập: Một lần dũng cảm (Quê Choa).

– Thái Nguyên: Đằng sau việc di dân siêu nhanh (NNVN).

Sẽ không bố trí tái định cư quá xa (PLTP).

Vì sao vỡ đập Thuỷ điện Ia Krêl 2 ? (Tầm nhìn). – Vụ vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2: Phá bỏ đập cũ, làm lại đập mới (TT). – Hậu vỡ đập thủy điện Ia Krel 2: Sở Xây dựng đề nghị bỏ đập (DV).

Khởi tố thêm tội danh đối với em trai ông Dương Chí Dũng (TN). – Khởi tố thêm tội danh cựu Phó giám đốc Công an TP Hải Phòng (DT).

Giám đốc Đài Phát thanh – Truyền hình Thái Bình bị đình chỉ công tác (DT). – Bị đình chỉ công tác, GĐ Đài PT-TH Thái Bình nói gì? (LĐ). – Thờ ơ với bão (NNVN). – GĐ Đài truyền hình bị đình chỉ đã ‘lơ là” thế nào? (VNN).

Nữ phó phòng “đại náo” UBND tỉnh kiện trưởng BQL Khu kinh tế (TT).

Đốt lò hương cũ (Sống Magazine).

Chuyện về cột cờ đầu tiên tại Little Saigon (Sống Magazine).

Thuyền nhân Việt mới đến Úc được quan tâm ra sao? (RFA).

Người Khmer Krom tại Campuchia biểu tình phản đối VN (RFA). “Cuộc biểu tình đòi chính phủ Việt Nam thả sư Liêu Ny và sư Thạch Thươl. Thứ hai, yêu cầu chính phủ Việt Nam tu lại sư Lý Chanh Đa và thứ ba, yêu cầu chính phủ Việt Nam chấm dứt tình trạng vi phạm nhân quyền người Khmer Krom”.

Triều Tiên lại “túng gạo, thiếu cơm” (VnEco).

Triều Tiên có hoạt động mới tại bãi thử hạt nhân (VNE). – Triều Tiên đang bí mật đào hầm thử hạt nhân? (Infonet). – Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên “cùng chung sống hòa bình” (TT).

20h20′:

Đưa ngư dân bị đứt lìa 3 ngón tay vào bờ cấp cứu (TN).

Giải mã thông điệp của tổ tiên (TVN).

– Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ trên đất Trung Quốc (GDVN).

 – Cận cảnh Trung Quốc xây công trình phi pháp trên đảo Phú Lâm (TTVN).

– “Trung Quốc đang hiện thực hóa đường lưỡi bò trên nhiều phương diện” (Infonet). – Cử tri đề nghị kiên quyết giữ vững chủ quyền biển Đông (Infonet).

– Bãi Cỏ Mây – Điểm nóng thứ 2 ở biển Đông (TN).

– Chọn xong thẩm phán cuối cùng xử vụ Philippines kiện Trung Quốc (DV).

Nhật chết lặng vì phát biểu ủng hộ Trung Quốc của cựu thủ tướng Hatoyama (TN). – Nhật “choáng” vì phát biểu của cựu thủ tướng về Senkaku/Điếu Ngư (TT). – Cựu thủ tướng Nhật lỡ lời về Senkaku/Điếu Ngư (TTXVN). – Nhật chế siêu tên lửa ‘chống xâm lược’ Senkaku (TP). – Nhật Bản có thể chế tạo tên lửa đạn đạo để bảo vệ các đảo tranh chấp (GDVN). – Nhật định “tung” tên lửa đạn đạo bảo vệ Senkaku (NLĐ).

– Chiến hạm Mỹ-Malaysia tập chiếm đảo trên Biển Đông (ĐV).

Mỹ – Ấn Độ thảo luận về an ninh Biển Đông (PT).

Thủ tướng: Vào Đảng không phải để lên chức (VNN).

– Dành ngân sách cho thông tin đối ngoại (CP).

– Viện kiểm sát nhân dân tối cao góp ý vào dự thảo báo cáo tổng kết thi hành Bộ luật Dân sự (BVPL). – Nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Bộ Xây dựng (CP).

– Giám đốc đài lung lay ghế vì bão số 2 lên tiếng (ĐV). – Thiệt hại bão do GĐ đài lơ là,không phải dự báo sai (PNT).

– Xây lại đập mới sau vụ vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 (DT). – Buộc chủ đầu tư làm lại hoàn toàn thân đập (ND).

– Bộ trưởng Thăng phản hồi về ‘đường sắt đồ cổ’ (VNN).

– ‘Hà Nội nghiêm khắc với yếu kém của mình’ (TTXVN).

– Trà Vinh: Cho thôi chức Phó Bí thư Tỉnh ủy đối với ông Trần Khiêu (DT). – Ông Trần Khiêu thôi chức Phó Bí thư Tỉnh uỷ, bà Hồng Ly bị buộc thôi việc (LĐ).

– Tạo điều kiện để các Phó Chủ tịch xã hoàn thành nhiệm vụ (VOV).

– Nâng cao hiệu quả phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia (BVPL).

Người Việt nghèo nhất trong nhóm người châu Á tại Mỹ (TN).

– Thủ tướng trích lương gửi tặng “liệt sĩ trở về”: Quà này quà nghĩa quà tình… (DT).

– Tổng Bí thư nhận bằng Tiến sĩ danh dự của Thái Lan (VOV).

– Đụng độ ở Tân Cương (Trung Quốc), 27 người chết (VOV).

– Triều Tiên có biểu hiện lạ ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri (DV). –  Triều Tiên mít tinh chống Mỹ (VNN).

– Hàn Quốc tìm kiếm ủng hộ của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên (VOV).

KINH TẾ

Tăng trưởng kinh tế vẫn mong manh (TBKTSG).

Lạm phát tại Việt Nam gia tăng trở lại (RFI).

Nợ có khả năng mất vốn tăng mạnh (TBKTSG).

Vẫn khó tiếp cận gói hỗ trợ 30.000 tỷ cho BĐS (VNN).   – Hướng dẫn việc cho vay trong gói tín dụng hỗ trợ nhà ở (Tin tức).

Sốc nặng vì vàng, chết đứng theo chứng khoán (VEF).  – Đã bán hơn 34 tấn vàng thông qua đấu thầu (VnEco).  – Cấp tập mua vàng trước hạn 30/6 (VnM).

– SỬA NGHỊ ĐỊNH VỀ XĂNG DẦU: Chưa xóa được bất hợp lý ! (NLĐ).

ĐBSCL: Doanh nghiệp “kẹt” kho, lúa khủng hoảng thừa (GD&TĐ).  – Sẽ gia hạn các khoản vay thu mua tạm trữ thóc, gạo (TTXVN).

5 xe Lexus không ai nhận: Có dấu hiệu trốn thuế? (NLĐ).

H1 Nhập nhằng tổ yến Việt Nam và Malaysia (PNTP).

– Tô Văn Trường: Công ước UPOV và giống cây trồng (Boxitvn). – Nguy cơ về cây trồng biến đổi gen.

– Nuôi trồng đông trùng hạ thảo thuần Việt (Alan Phan). =>

Nông dân “chết” theo cá tra dù xuất khẩu vẫn tốt (TBKTSG).

Hàng tấn cá quả Trung Quốc “bơi” về Hà Nội (ANTĐ).  – Khó cạnh tranh với nông sản từ Trung Quốc (TBKTSG).

Pháp trải thảm đỏ đón các doanh nhân Trung Quốc (RFI). “42 chủ doanh nghiệp Trung Quốc được trông đợi tại Phủ tổng thống Pháp hôm nay không phải là bất cứ ai, mà là doanh nhân các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Trung Quốc. Thu nhập tổng cộng của các doanh nhân thuộc Câu lạc bộ các nhà doanh nghiệp Trung Quốc lên đến 240 tỷ euro”.

Hồi kết của phép màu kinh tế tại các nước đang trỗi dậy ?  (RFI). “Các nước này cũng mắc phải sai lầm khi chỉ tập trung vào tăng trưởng, trong khi đó yếu tố con người bị thờ ơ”.

Airbus-Boeing vẫn thống lĩnh ngành chế tạo máy bay thế giới (RFI).

8h45′:

“Nền kinh tế còn ẩn chứa nhiều rủi ro” (VnEco).

Tái cấu trúc ngân hàng sang trang mới (DĐDN).

Vẫn loay hoay tìm cách tăng lãi suất (VEF).

– Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Tích cực mở rộng thị trường để cứu doanh nghiệp (TN). – Cứu doanh nghiệp: Chắc chắn có lối ra! (PLTP). – Giải cứu doanh nghiệp (VnEco).

– Giá vàng SJC ngược chiều giá thế giới (TN). – Mãi lực vàng vẫn cao (SGTT).

– Cổ đông chán ngấy… đại hội cổ đông (VEF). – “Tôi tin triển vọng của TTCK là tích cực” (ĐTCK).

– Bộ Xây dựng xác định đối tượng được vay tiền từ gói 30.000 tỉ đồng (TN). – “30.000 tỷ ưu đãi BĐS như… xương gà chiên bơ” (Infonet). – Mới 1-2 trường hợp vay được từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng (TP). – Thời nhà xã hội lên ngôi (VNN).

Xăng dầu: Cuộc chơi vẫn của các ‘ông lớn’ (TP).

– Doanh nghiệp khốn khó vì cầu yếu, sông cạn (TN). – Cần Thơ: Doanh nghiệp gặp khó trong vận chuyển hàng hóa (SGGP).

– Hàng triệu người không phải nộp  thuế TNCN từ 1.7.2013 (TN).

Cà phê Việt Nam đang hấp hối? (PLVN).

– Nông nghiệp mòn mỏi với chính sách (SGTT). – Gia hạn khoản vay mua tạm trữ thóc, gạo (SGGP).

– Hỗ trợ ngành thủy sản các tỉnh Nam Bộ (ND). – Thủy sản Việt Nam được ưa chuộng ở Úc (DV).

– Đề xuất miễn thuế xuất khẩu da trăn nuôi (DV).

– Lo tăng giá sau 1.7 (DV). – Giá thức ăn chăn nuôi tăng, giá thịt giảm (SGGP).

– Dán nhãn năng lượng, tới giờ G vẫn rối (TN).

13h40′:

Bức tranh giám sát thị trường tài chính của Việt Nam hiện nay ra sao? (CafeF).

Chờ giảm trần lãi suất ngoại tệ? (CafeF). – Vay USD ở nước ngoài để né lãi suất VND (ĐT).

Gửi tiền ngân hàng vẫn là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn (PT).

Giá vàng giảm còn 38,3 triệu đồng/lượng (TN). – Vàng rơi tự do xuống dưới 38 triệu đồng (VEF). – Vàng giảm mạnh hướng về vùng 37 triệu đồng/lượng (VOV). – Giá vàng lao dốc, tuột ngưỡng 38 triệu đồng/lượng (VnEco). – Giá vàng lao dốc: Nhiều ngân hàng… “trúng số”! (LĐ). – Khóc, cười khi vàng hạ giá (TP).

Đề xuất cho Ủy ban Giám sát “thâu tóm” quyền lực? (LĐ). – Áp lực rút vốn của khối ngoại khiến chứng khoán mất gần 17 điểm (CAND).

Gói tín dụng 30.000 tỉ đồng: Được thế chấp bằng “nhà trên giấy” (TN). – Gói hỗ trợ 30.000 tỷ: “Thơm như cánh gà chiên, nhưng không ăn được!” (DT). – Hướng dẫn lại đối tượng được vay vốn ưu đãi mua nhà (VEF). – Mới 1-2 trường hợp vay được từ gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng (VNE). – Thua kiện, công ty Cường đô la tuyên bố kháng cáo (VTC).

Xăng dầu: Cuộc chơi vẫn của các ‘ông lớn’ (TP). – Xăng dầu lại ỷ thế “con cưng” (ĐĐK).

Ngày càng nhiều độc giả phản ánh về giá điện tăng bất thường (SM).

Những mức giá trên trời chỉ có ở sân bay Việt Nam (VietQ/VEF).

5 xe Lexus không ai nhận: Có dấu hiệu trốn thuế? (DT).

– Lạm bàn về giá sữa (Hiệu Minh).

– LS Trần Đình Triển: Nếu đăng thông tin thiếu kiểm chứng, cần đình chỉ Webtretho, Lamchame (GDVN).

Đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (ĐĐK).

Công nghiệp mũi nhọn hay… lắp ráp? (TT).

Giấc mơ 10.000 ha dược liệu (NNVN).

Gia hạn khoản vay mua tạm trữ thóc, gạo (NNVN).

Trung Quốc: Phát hiện tiền giả lưu hành toàn quốc (DV).

Đế chế kinh tế của Trung Quốc (NYT/ TCPT).

20h20′:

Nền kinh tế đã thấy “cửa ra” (ĐTCK).

– Công ty xử lý nợ xấu chỉ mua nợ tốt? (ĐT). – Mua, bán nợ xấu: VAMC và các TCTD khó gặp nhau (NDH).

– DaiABank – HDBank: Cuộc “hôn nhân” hạnh phúc? (VnEco).

– NHNN bất ngờ nâng khối lượng vàng đấu thầu lên 1,54 tấn (DT). – Chiều nay, giá vàng rớt mạnh về sát 37 triệu đồng/lượng (VnEco). – Giá vàng châu Á giảm mạnh xuống 1.225 USD/oz (Gafin). – Giá vàng lao dốc xuống 37,7 triệu đồng, chênh lệch vẫn quá cao (PL&XH). – NHNN đấu thầu 40.000 lượng vàng phiên thứ 36 (VOV).

– VN-Index tăng nhẹ sau 4 phiên giảm điểm liên tiếp (TN). – Blog chứng khoán: Giảm bán là tốt (VnEco). – Chứng khoán chiều 26/6: Vốn ngoại ào ạt xả (VnEco). – Chứng khoán châu Á tăng trở lại nhờ kinh tế Mỹ phục hồi (Gafin).

– Mua nhà thương mại dưới 70m2, dưới 15 triệu đồng/m2 được vay theo gói hỗ trợ (ND). – Tiêu chuẩn xây dựng dự án nhà ở mới: 25m2 sàn/người (VNN). – Cứ 100m2 căn hộ thương mại phải bố trí 20m2 để xe (Tin tức). – Bất động sản 24h: Cởi mở hơn khi vay mua nhà (CafeLand).

– Quốc Cường Gia Lai “phản pháo” vụ xử chậm bàn giao nhà (VnEco).

– Hà Nội: Biến hầm tiền tỷ thành nhà trọ (KP).

– Du lịch: 5 tháng đầu năm: Khách quốc tế đến Việt Nam sụt giảm (VTV).

– Sản xuất kinh doanh có dấu hiệu phục hồi (VOV).

– Doanh nghiệp vẫn đua nhau ‘săn đầu người’ (TP).

– Giá cao su Tocom tiếp tục giảm do lo ngại kinh tế Trung Quốc (Gafin).

– Nông dân chưa thoát nghèo trên “tài sản quý báu” (Infonet).

– Hà Nam: Chuyển đổi mục đích sử dụng 89 ha đất trồng lúa (NDH).

– Dán tem bia: liệu có khả thi? (PN).

– Vasep muốn bán đấu giá cá tra vào thị trường EU (TBKTSG).

– Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 13,5 tỷ USD (TTXVN).

– Cơn khát tiền mặt tại Trung Quốc sẽ dần lắng dịu (TTXVN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Trần Thị Kim Anh: VĂN BIA THỜI LÝ CHO BIẾT NHỮNG GÌ VỀ KIẾN TRÚC PHẬT GIÁO THỜI KỲ NÀY (Tễu).  – CHÙA MỘT CỘT – MỘT HUYỆT MẠCH QUAN TRỌNG CỦA LONG THÀNH

Phi văn hóa và phi nhân bản (Phi Vũ).

– Nguyễn Hoàng Đức: TƯỚNG NHÀ THƠ MỞ RỘNG RA NỀN THƠ (Nguyễn Tường Thụy).

Tản mạn về một bài thơ dịch còn dang dở (Anh Vũ).

– Đỗ Trường: CÓ NHỮNG ĐIỀU KHÔNG THỂ HIỂU (Nguyễn Tường Thụy).

Họa sĩ VIỆT HẢI trong ký ức nhà văn TRẦN QUỐC TOÀN (Lê Thiếu Nhơn).

<H4= Vú trong hiện vật văn hóa Chăm [bảo tàng Chăm – Đà Nẵng]. Photo: chammuseum – Lê Đình Khẩn: Bầu vú với văn hóa nhân loại (VHNA).

Nạn chảy máu xà-gạc ở Tây Nguyên: Linh vật trong tầm ngắm… cú vọ (ANTG).

Bộ sưu tập đèn cổ độc đáo nhất Việt Nam (PNTP).

Độc đáo tranh lông gà Hội An (ND).

– Thư xin lỗi bạn đọc (Inrasara).

– HỘI NGHỊ DỊCH GIẢ VĂN HỌC BA LAN TOÀN THẾ GIỚI LẦN THỨ III (Nguyễn Trọng Tạo).

“Kinh tế buồn”, sách cũ hút khách (GD&TĐ).

Phim “Việt kiều” ngày càng dễ dãi ? (NLĐ).

Nghệ sĩ cải lương Vũ Minh Vương nguy kịch trên giường bệnh (DT).

Chuyện quấy rối tình dục ở thể thao Việt Nam: Lòi ra nhiều vết nhơ (ANTĐ).

KHÔNG ĐỂ… “CHẶT CHÉM” (Mai Thanh Hải).

Lỗ Tấn : Cỏ dại (phần 2) (Trần Đình Sử).

Làn sóng ca sĩ nhạc kịch châu Á tràn sang châu Âu (RFI). “Chính sự thành công của nữ ca sĩ Sumi Jo, diva nhạc kịch gốc châu Á đầu tiên thành công trên các sàn diễn tại Paris đã thúc đẩy nhiều ca sĩ trẻ Hàn Quốc tìm đến các trường đào tạo có uy tín nhất tại Ý hay Đức để phát triển các kỹ thuật toàn cầu”.

Đất nước, con người Thụy Sĩ (Người Buôn Gió). –  Ảnh chim và cá ở Thụy Sĩ

Liên hoan ảnh Berlin nhìn vào hiện thực (BBC).

Tuyển Tây Ban Nha ‘bị bôi nhọ’ (BBC).

8h45′:

– Hút khách nhưng giữ di sản (TN).

– Hoàn tất trục vớt cổ vật trong tàu cổ đắm (TN).

– Nguyễn Nhật Ánh lần đầu kể nghịch cảnh tuổi teen (VNN). – Nguyễn Nhật Ánh với ‘Ngồi khóc trên cây’: Luôn chối từ bạo lực (TTVH).

– ‘Cái đầu siêu định vị’ của Bích Ngân (TTVH).

– Điện ảnh Việt vẫn chơi vơi (TN). – Xúc tiến thành lập “Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh Việt Nam” (SGGP).

– Vấn đề của bóng đá Việt Nam: Bệnh vô cảm! (PLTP).

13h40′:

TÂP THƠ “KÝ TỰ BIỂN” (3) (Ngô Minh).

– Đi tìm con người Hoàng Trung Thông (PBVH).

– Festival di sản Quảng Nam: Mở cửa làng du lịch cộng đồng miền núi (LĐ). – Tối nay, bế mạc Festival Quảng Nam (TP).

Bao giờ hoạt động bổ trợ bảo tàng ở Việt Nam có hiệu quả? (PT).

Sự nghiệp khảo cổ của Nishimura sẽ còn nối tiếp… (VOV).

Thực hư về cái gọi là ‘trùng tang’ (PT).

Cà đắng, rau djam tang, “đặc sản” của người Êđê (NLĐ).

Đề nghị xử lý 20 trang thông tin điện tử sai phạm (TN).

Phục dựng vở kịch kinh điển “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” (VNN).

Cú hích giúp điện ảnh Việt Nam “lột xác”? (SGTT). – Đạo diễn Thanh Vân: Mù mờ sức bật điện ảnh Việt (TP). – Điện ảnh Việt Nam sẽ hàng đầu Đông Nam Á: Có khả thi? (VOV). – Điện ảnh VN vào hàng đầu Đông Nam Á là điều viển vông (TT).

20h20′:

– Giữ lấy hồn làng ở đất cổ Đường Lâm (Tin tức).

– 3 bảo tàng Việt Nam lọt top 25 bảo tàng hấp dẫn nhất Châu Á (VNN).

Mang đờn ca tài tử U Minh tới Festival (ĐĐK).

– Tín hiệu vui cho sân khấu kịch (PLTP).

– Điện ảnh Việt Nam sẽ đứng hàng đầu khu vực Đông Nam Á? (ND). – Điện ảnh Việt: Đổi mới hay là chết? (TTVH). – Mục tiêu điện ảnh Việt Nam vào top hàng đầu Châu Á quá xa vời? (LĐ).

– Hoa hậu các dân tộc VN trao 6 vương miện (TTXVN).

– Dứt điểm kém, HA.GL chia điểm SHB.ĐN (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Kiến nghị 16 nội dung nhằm nâng cao chất lượng giáo dục (PLTP).

Tăng cường hợp tác giáo dục đại học Việt Nam-Pháp (TTXVN).

Phụ huynh sẽ tương tác với nhà trường qua mạng (PNTP).1

Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM: Tranh nhau… con dấu (TN). HĐQT đề nghị ông Ngô Đình Linh – Trưởng phòng Hành chính – Tổng hợp (trái) giao nộp con dấu nhưng ông Linh không chấp hành =>

Hai cô học trò đam mê văn học (GD&TĐ).

Bằng đại học đang dần vô giá trị với Google (VnEco).

Học việc 20 năm (TTCT).

Làm thế nào để luyện não bạn thông minh hơn đáng kể  (Gốc sân).

NGUY CƠ VỀ CÂY TRỒNG BIẾN ĐỔI GIEN (Bùi Văn Bồng).

– Video: Điều trị và phòng tránh gan nhiễm mỡ (VTV).

Béo phì có phải là bệnh? (RFA). “Cách tốt nhất để giảm cân là ăn đúng tỷ lệ, đầu vào đầu ra cân bằng. Bạn ăn bao nhiêu calorie vào thì bạn cũng phải hoạt động thể chất để tiêu lượng calorie đó. Cách tốt nhất để giảm cân là ăn đúng tỷ lệ, ăn nhiều bữa nhỏ đều đặn và có hoạt động thể chất để tiêu calorie”.

8h45′:

– Giải thể ĐH kém chất lượng: Nhiều hệ lụy (KT).

– Điểm trúng tuyển Đại Học không căn cứ vào tỷ lệ “chọi”? (GDVN).

– Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Mất giấy báo thi, phải làm sao? (PLTP).

– Những pha hài hước trong lễ bảo vệ tốt nghiệp (VNN).

– Bài văn 200 triệu đồng (VNN).

– Dạy tiếng Anh Cambridge, ai hưởng lợi ? – Kỳ 3: “Có chương trình nào nữa mà không độc quyền?” (TN).

13h40′:

Trực tuyến: Vì sao bằng đại học ‘thiu’? (VNN).

Đã đến lúc đóng cửa tại chức (LĐ).

Sổ tay: Sợ thay đổi đột ngột! (SGGP).

Đề Văn “mở” triệt tiêu cách “học vẹt” (DT).

Làm gì khi bạn có 15 phút trước giờ thi? (Infonet).

Cậu sinh viên bại não tốt nghiệp loại giỏi ngành an ninh mạng (NĐT). – Nữ thủ khoa chuyên Văn tích cực hoạt động Đoàn (GD&TĐ).

Vào lò luyện… chép cấp tốc (PT).

Dịch vụ “ăn theo” thi cử thi nhau “chặt chém” (LĐ).

Địa chỉ tin cậy: 6 năm cho sĩ tử ở trọ, ăn cơm miễn phí (Infonet).

Vì sao các trường mầm non ở ĐắkLắk “nhốn nháo” ? (Tầm nhìn).

Cô giáo bị tố đánh trẻ dã man, “lật lọng” học phí (DV).

Khi nào nên ngưng điều trị bệnh cho người già? (VOA).

20h20′:

– Lần đầu tiên Việt Nam có sách giáo khoa điện tử (TN).

– Hà Nội ban hành quy định về dạy thêm và học thêm (TTXVN).

– Hà Nội: Miễn phí đưa đón thí sinh từ bến xe về điểm thi đại học (TP). – Cơm chay miễn phí phục vụ thí sinh (GD&TĐ).

– Cảnh báo về việc sử dụng đồng hồ thông minh để quay cóp (DT).

– Thành lập mô hình nhà trọ sinh viên ngoại trú an toàn về ANTT (CAND).

Dạy bơi cho học sinh tiểu học: Trẻ nghèo chịu thiệt (GD&TĐ).

– Hé lộ bí ẩn tàu cổ bị đắm ở Quảng Ngãi (TN). – Cận cảnh tàu nằm dưới đáy biển Quảng Ngãi 700 năm (TP).

– Bộ đèn cổ của nhà sưu tập yểu mệnh (TTXVN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Kính thưa Cục trưởng Nguyễn Xuân Hồng: Chất độc không thể ăn được! (NLĐ).  – Hà Nội: Rau muống mơn mởn trên nước cực kỳ ô nhiễm (DT).   – Thuốc đông y Trung Quốc nhiễm thuốc trừ sâu (TQ).

Giáp mặt cô học trò “tuyết” người Khmer (ANTĐ).

Cho tôi được… nghèo (NLĐ).

– VỤ BỆNH NHÂN BỊ CẮT NHẦM 2 QUẢ THẬN: Đòi bồi thường 350 triệu đồng (NLĐ).

TP.HCM: Cháy xưởng ép nhựa, 4 công nhân bị bỏng (PNTP).

Chùa phải đóng cổng vì hàng rong, quán cóc (PNTP).

Quen qua Facebook, sống ‘bầy đàn” và rủ nhau cướp dân Facebook (TT). – Video: Thủ đoạn lừa bán người qua internet (VTV).

– Việt Nam bắt đầu tranh luận về Bình đẳng Hôn nhân (DCVOnline). Lược dịch từ bài: Vietnam to Begin Debate on Marriage Equality (Advocate). – Đề xuất bỏ quy định cấm kết hôn đồng giới (TP).

– Video: 11 hộ dân đòi chủ tịch xã trả lại sổ đỏ (VTV).

H3 Bình Định: Thả đồi mồi 4kg về với đại dương (PNTP).  – Con rết ‘dài phá kỷ lục thế giới’ ở Đà Nẵng (VNE).

<- Bộ tộc Bishnoi: những ‘nhà bảo tồn’ vĩ đại của Trái đất (NĐT). Người Bishnoi được coi là “mẹ của muôn loài”.

HRW: Trẻ em nhập cư bị ngược đãi ở Indonesia (VOA). “Nhiều em đã bị giới hữu trách Indonesia câu lưu và phải đối mặt với điều kiện giam giữ vô nhân đạo trong các trung tâm tạm giam quá tải, mất vệ sinh và thường bị ngập lụt”.

7.000 người vẫn đang mắc kẹt do lũ lụt ở Ấn Độ (VOV).

Tình hình thực hiện Công ước Cấm Mìn Sát thương trên thế giới (RFA).

Tổng thống Indonesia xin lỗi các nước láng giềng vì khói mù (VOA).

8h45′:

– Để đừng vừa chích vừa run! (SGTT). – Vụ cắt nhầm hai quả thận: Chị Tú kiện đòi bồi thường hơn 350 triệu đồng (PLTP). – Đảm bảo quyền thụ hưởng BHYT cho người dân (VTV).

– Tiếp tay cho hàng độc (TN).

– Liều mình để… có con – Kỳ 3: Trăm phương ngàn cách (TN).

– Cha mẹ đẩy con đi ăn xin: Chưa có giải pháp ngăn chặn hiệu quả (DV).

– Diễn biến tội phạm phức tạp, đáng lo ngại (TN).

– ĐBSCL: Lúa đổ, nhà nông lao đao (DV).

– 1 MW thủy điện mất 6 – 10 ha rừng (TN).

– Vụ sạt lở tại xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, TP.HCM: Hỗ trợ đất ở và tiền cho người dân (TN).

– Hậu quả bão số 2 tiếp tục tăng (DV).

– Bát nháo tour Thái (TN).

– Đông dược Trung Quốc “đẫm” thuốc trừ sâu (ANTĐ).

– Ấn Độ: 1.000 người chết vì lũ lụt (PT).

13h40′:

Bệnh nhân bị cắt nhầm thận khởi kiện bệnh viện (LĐ). – Những phòng trọ “bốc mùi” quanh Bệnh viện Nhi Trung ương (LĐ).

Nhiều sông ở Văn Lâm đang bị doanh nghiệp bức tử (TTXVN).

Thay đổi giải pháp chống sạt lở (SGTT).

– Sau chốn phồn hoa: Xóm bán báo dạo (NNVN).

– Dân đánh chết trộm chó: Đâu mới là man rợ?! (PT).

Lừa đảo trên mạng xã hội: Sao dễ thế! (Tầm nhìn).

20h20′:

– Đô thị “bức tử” giao thông-kỳ 2: Loạn cao ốc (GTVT).

– Đến năm 2020, Hà Nội sẽ di chuyển 100% các cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi nội thành (HNM).

– Xử lý dứt điểm tồn tại ở chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc (TTXVN).

– Rước lo với thầy phong thủy (Giadinh.net).

– Đắng lòng kế mưu sinh xứ người (LĐ).

– Thâm nhập nơi đập đá lộ ra nhiều vảy vàng (ANTĐ).

– Máy khoan thăm dò địa chất gây mất điện ở Hà Nội (DT).

– Hà Nội: Hiện trường vụ nổ téc bia khiến 1 người chết (DT).

– Giết dân phòng vì bị nhắc nhở lấn chiếm lòng đường (TT).

– Trở về sau 23 năm bị bán sang Trung Quốc (TTXVN).

– Bò tót, gấu ngựa xuất hiện tại rừng Thanh Hóa (TTXVN).

QUỐC TẾ

Ngoại trưởng Mỹ, giới chức Ả Rập Xê Út thảo luận về Syria (VOA).  – Pháp gửi thuốc chống khí độc đến Syria (TN).  – Ngoại trưởng Mỹ tới Arập Xêút bàn về vấn đề Syria (TTXVN).   – Ả Rập Xê Út lên án Iran, Hezbollah can thiệp vào Syria (VOA).  – Xung đột tại Syria: Chính khách phương Tây tiếp tục phiêu lưu (CAND).  – Nội bộ Hamas rạn nứt vì Syria (Tin tức). – Hoang lạnh thị trấn ma ở Syria (VNN).

Tổng thống Brazil hứa cải tổ (BBC). – Brazil sẽ tổ chức trưng cầu dân ý (VOA). Tổng thống Brazil Dilma Rousseff: “Vào lúc này tôi muốn đề nghị một cuộc tranh luận liên quan đến một cuộc trưng cầu dân ý sẽ cho phép một tiến trình theo hiến pháp để thực hiện những cải tổ chính trị mà quốc gia cần đến… Chúng ta phải dành ưu tiên cho cuộc đấu tranh chống tham nhũng, và sẽ làm nhiều hơn những gì chúng ta đã làm trong mọi mặt về việc này”.

Hoa Kỳ tìm cách bắt giữ Edward Snowden (VOA). – Nga phủ nhận liên quan Snowden (BBC). – Nga phủ nhận có liên hệ với Edward Snowden (RFI). – Bộ Ngoại giao Nga phủ nhận can dự vào vụ Snowden (VOA). – Ông Putin: Snowden đang ở Moscow, sẽ không bị dẫn độ (VOA). – Vụ Snowden ảnh hưởng cuộc thảo luận an ninh mạng Mỹ-Trung (VOA). – Quan hệ Mỹ-Trung-Nga và vụ Snowden (TQ).  – Nga, Trung Quốc phản bác Mỹ về vụ Snowden (PNTP).  – Mỹ hối thúc Nga ‘kiềm chế’, giao nộp Snowden (Tin tức).  – Nga bác tin Snowden đã đến Moscow (TN).  – Bí ẩn tung tích của cựu nhân viên CIA (VTV).  – Chiếc ghế trống của Snowden (NLĐ).

QUYỀN LỰC MỀM: NHỮNG ĐIỀU MÀ TRUNG QUỐC VÀ NGA KHÔNG HIỂU (Phạm Nguyên Trường/ Thùy Linh).

Mạng chính phủ Nam Hàn lại bị tin tặc (BBC). – Các trang mạng của chính phủ Hàn Quốc bị tấn công (RFI). – Tin tặc tấn công nhiều trang mạng của chính phủ Nam Triều Tiên (VOA). “Những tin tặc không rõ tung tích đã tấn công một số trang mạng của chính phủ, gồm có trang mạng của Dinh Ngói Xanh của tổng thống, và một số máy chủ của các cơ quan truyền thông vào ngày hôm nay”.

Taliban tấn công dinh Tổng thống Afghanistan (VOA). – Taliban tấn công Phủ tổng thống và cơ quan CIA tại Kabul (RFI).Iraq car bomb attacks kill 33 and injure more

Đánh bom kép ở Iraq, hơn 80 người thương vong (Tin tức). =>

Tổng giám đốc IMF lại bị điều tra vụ Tapie (PNTP).

Tổng thống Nga đổi mới nhóm cố vấn kinh tế hàng đầu (NLĐ).

– Nhật Bản và Đông Nam Á: Tay trong tay (TCPT). Dịch từ bài Japan and South-East Asia: Hand in hand (Economist).

Cựu Tổng thống Nam Phi Madela vẫn trong tình trạng nguy kịch (VOA).  – Gia đình ông Mandela họp khẩn (VOA).

Sập mỏ vàng tại Trung Phi, 37 người chết (TT).

Công nhân Trung Quốc bắt giám đốc Mỹ làm con tin (VOA).

Thủ tướng Ấn Độ thăm Kashmir (VOA).

Quốc vương Qatar truyền ngôi cho con trai (VOA).

8h45′:

– Ả Rập Saudi: Assad chống lại quân nổi dậy Syria là “diệt chủng” (GDVN). – LHQ lo ngại về triển vọng đàm phán hòa bình cho Syria (VTV).

– Taliban tấn công dinh tổng thống Afghanistan (SGGP).

– Nga – Trung – Mỹ căng thẳng vì Snowden (TN). – Ngoại trưởng Nga nói Edward Snowden không vào Nga (PLTP). – TT Putin khẳng định: Snowden đang ở Matxcơva (PT). – Nga, Trung Quốc cùng phản đối Mỹ vì vụ Snowden (PLVN). – Vụ điệp viên Snowden thử thách quan hệ Mỹ-Nga-Trung Quốc (VOV). – Cuộc chiến gián điệp mạng Mỹ-Trung: Kẻ cắp gặp bà già (PN Today).

– Nga hạ thủy tàu chống biệt kích (DV).

– Tổng thống Gruzia có thể bị bắt sau bầu cử tháng 10 (TTXVN).

– Tổng thống Brazil muốn trưng cầu ý dân cải cách chính trị (SGGP).

– Người Australia lo ngại “ông lớn” Trung Quốc (DV).

– 2008-2012: 73,5 tỉ USD dành cho mua bán vũ khí (PLTP).

– Quan ngại Trung Quốc tăng sức mạnh quân sự (ANTĐ).

– Kết thúc đối thoại chiến lược Ấn – Mỹ (VTV). – Ngoại trưởng Mỹ J.Kerry thăm Ấn Độ: Làm đậm thêm dấu nối thế kỷ (HNM).

– Campuchia phạt tù quan chức bắn người (TN).

– Bán đảo Triều Tiên tê liệt vì tin tặc (TN).

– Nghi án tình dục ở Sứ quán Philippines (TN). – Máy bay ném bom Philippines rơi xuống biển, 2 phi công mất tích (GDVN).

13h40′:

Tiết lộ sự giàu có của gia tộc nhà Assad (LĐ). – Syria bỏ tù bất kỳ ai nhập cảnh trái phép (LĐ). – Hội nghị LHQ-Mỹ-Nga bàn về Syria bế tắc hoàn toàn (TTXVN). – Tiến trình hòa bình Syria ”vấp” phải bế tắc mới (VOV). – Cố vấn AN Mỹ: Thất bại của LHQ trong vấn đề Syria là một “vết nhơ” (GDVN).

Mỹ, Afghanistan lên án vụ tấn công của Taliban (VOA).  – Afghanistan: Taliban sẽ trở lại cầm quyền? (GD&TĐ).

Hy Lạp: Nội các mới cam kết đẩy nhanh cải cách (VOV).

Venezuela sẵn sàng cho tị nạn nếu Snowden có yêu cầu (VOV). – Snowden “xé toạc chiếc mặt nạ đạo đức giả của Mỹ” (LĐ). – Tổng thống Nga: Snowden quá cảnh ở sân bay Moscow (TN). – Tổng thống Putin: Snowden vẫn ở Mátxcơva, sẽ không bị dẫn độ (LĐ). – Mỹ khẳng định không muốn đối đầu với Nga (VTV). – Mỹ chọc giận Nga, Trung vì Snowden (VNN).

TT Obama sắp phê chuẩn các chính sách về biến đổi khí hậu (VOA).

Ông Obama sắp công du châu Phi (VOA).

– Con hổ già nuôi đàn con ngoại quốc (DCVO).

Các trang mạng của hai miền Triều Tiên bị tin tặc tấn công (VOA).

Công nhân Trung Quốc bắt giữ giám đốc người Mỹ làm con tin (TT).

Cựu Tổng thống Nelson Mandela vẫn trong tình trạng nguy kịch (VOV).

20h20′:

– Tàu chở vũ khí cho quân nổi dậy Syria vỡ làm đôi (NĐT). – Tàu chở vũ khí cho phe đối lập Syria bị đắm ở Ấn Độ Dương (Gafin).  – Nga sơ tán công dân, rút quân khỏi cảng Tartus (KT). – Nga, Mỹ bế tắc về Syria (ND). – Nga, Mỹ không đạt được thỏa thuận đàm phán về Syria (HNM). – Rời bỏ Syria (Tin tức).

Thổ Nhĩ Kỳ: Phun hơi cay giải tán người biểu tình (DV).

– Công nhân Trung Quốc giam lỏng sếp người Mỹ (TN).

– Người Trung Quốc bị chặt đầu ở Papua New Guinea (NLĐ).

– Mỹ giảm mạnh lực lượng Lục quân (TP).

– Venezuela sẽ cân nhắc cho ‘kẻ phản bội nước Mỹ’ tị nạn (TTXVN). – Edward Snowden giấu tài liệu đánh cắp ở nhiều nơi (Tin Nóng).

– Lộ tên lửa nhỏ siêu mạnh của hải quân Nga thử nghiệm (LĐ). – Thân tàu Mistral đầu tiên của Nga đã được hạ thủy ở St Petersburg (GDVN).

– Tàu sân bay tự chế của Ấn Độ sắp ra biển (TP). – Ấn Độ: Trèo lên cổ nạn nhân lũ lụt đưa tin (KP). – Ấn Độ: Máy bay cứu hộ rơi, 9 người tử nạn (VTV). – Trực thăng rơi ở Ấn Độ, 12 người thiệt mạng (TP).

– Hàn Quốc triển khai tên lửa phòng không (PNTP).

* RFA: + Sáng 25-06-2013; + Tối 25-06-2013

* RFI: 25-06-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 25/06/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 25/06/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 25/06/2013; + Tài chính tiêu dùng – 25/06/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 25/06/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 25/06/2013; + 360 độ Thể thao – 25/06/2013; + Thể thao 24/7 – 25/06/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 25/06/2013; + Cuộc sống thường ngày – 25/06/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 25/06/2013; + Thời tiết du lịch – 25/06/2013; + Thời sự 12h – 25/06/2013.

98 bình luận tới “Tin thứ Tư, 26-06-2013”

 1. NDVN said

  Ta giống Tàu, Tàu giống Ta
  Tiền của dân thì Ta vô tư
  Nhưng tiền của Tàu thì phải khác xa
  Không đủ đô,thì còn 2 đảo
  Cầm đở đi hẹn ngày chuộc lại
  Nhưng giấy chủ quyền là của quốc gia
  Dân không chịu, ” Ta” đành bắt hết
  Rồi đây” ta” sẽ:
  Thả côn đồ, đi bắt dân ta!

 2. trà my said

  Ngày xưa ai cấm duyên bà?
  Bây giờ bà già bà cấm duyên tui (kiếm ăn!!). hehe

 3. hoaden said

  “Theo tôi hiện có 2 cách quản lý blog tốt nhất. Trước hết là khuyến khích chứ không cấm đoán, vì 1 xã hội thông thoáng tư tưởng là tốt … Thứ hai, phải nâng cao và tôn vinh dân trí, để cho mọi người tự sàng lọc…” Tôi đang quan tâm vế thứ hai: nâng cao dân trí để phát triển đất nước là vấn đề cốt lõi. Nhưng đối với nhà cầm quyền hiện nay đang không phải nâng cao dân trí mà là nâng cao “trị dân”. Dân càng ngu càng dễ trị ,cứ việc “ăn ngủ khỏe re”.Nên tôi cho rằng ông Hợp “nói để mà nói” cho nó hợp “GU” với thời đại chứ thực tiễn là “ngược trăm phần trăm”.Làm thế nào nâng cao dân trí :Ai nâng? Nâng theo cách nào khi mà “QUAN TRÍ” ta đang thấp lè tè: nào như bà Doan ,tay nghị Phước,..kể cả mấy vị đang ngồi cao ngất ngưởng chót vót,.. thế này thì quả là việc ông HỢP nêu ra mang tính “HÀI”. Mọi người đều thấy quá rõ ràng: Quan trí đang thấp quá nhiều so với dân trí. Thử nhìn qua sôi động của xã hội MẠNG thì hỏi mấy vị ta có nắm được cái gì hay chỉ là loại “đười ươi ôm ống”,”Đà Điểu rúc đầu vào cát” suốt mỗi bài hò hét : chúng đang diễn biến: Chúng là ai Chúng diễn biến cái gì? Chúng diễn biến như thế nào? Đang lên hay đang xuống?… Tất tất chắc chắn là các vị “mù tịt”.Hỏi trong 14 vị bao vị có thể “leo tường lửa” để xem dân chúng đang “hò la những gì” hay là các vị chỉ ngồi trong phòng lạnh “tụng mấy câu kinh giáo điều “ của các cụ Mác –Lê để lại? Nói trắng ra rằng ra các cụ bây giờ đã vứt cả “kinh kệ Mác –Lê” các cụ chỉ ôm mỗi tư tưởng chỉ đạo của “bác Mao”: SÚNG ĐẠN đẻ ra chính quyền KACH MẠNG và cũng chỉ có SÚNG ĐẠN mới GIỮ được chính quyền CÁCH MAMGJ,tức giữ được cho các cụ “cái đầu không lìa khỏi cái cổ”.Thê và cũng chỉ có thế

 4. Nguyễn Hữu Quý said

  THỜ Ơ
  Cứ mỗi ngày đọc tin trên báo
  Ở ngoài khơi Biển, Đảo mất dần
  Trái tim ta đang trở thành chai đá
  Sẽ lại thờ ơ khi mất cả Trường Sa.

  Bãi Cỏ Mây – Điểm nóng thứ 2 ở biển Đông
  (TNO) Sau bãi cạn Scarborough, có thể bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) sẽ trở thành điểm nóng an ninh thứ 2 tại biển Đông, theo một bài viết được đăng tải trên website của tổ chức nghiên cứu ở Mỹ Jamestown Foundation hôm 21.6.
  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130626/bai-co-may-diem-nong-thu-2-o-bien-dong.aspx

  • Hướng Dương said

   Tôi đã có đọc một bài trên blog Phạm Viết Đào phân tích về sự quan trọng của bãi cạn này và hướng mở đường máu của TQ ra Tây Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, sẽ là Philippine trong bài “Trương Ba giữa ngã ba”.
   Tôi đoán blogger PVĐ bị bắt, chính vì bài viết này, chứ không phải lý do khác.

  • Đông said

   – Ở VN hiện nay đang có cơn gom vô tù, nhưng phải tỉnh táo để phân biệt, cái nào do anh 4S, cái nào do anh 3X, cái nào “giáo sư không thầy”, dĩ nhiên chưa có cái nào của anh Bá, vì đang can qua…
   – Bạn nhậu phát hiện điều mới: Phong trào CS thành công rất nhanh ở những nước …ăn thịt chó.
   Ô hô ai tai. Ngoài TQ, VN, T Tiên thì còn nước nào ăn thịt chó nữa nhỉ, thử rủ rê xem, nếu đúng thì kết luận luôn và cấp bằng “phát hiện độc đáo” cho bạn nhậu này.

 5. […] BÁO BA SÀM    Tin thứ Tư, 26-06-2013 Posted by adminbasam on June 26th, 2013  | 77 Comments   http://www.basam.info/2013/06/26/tin-thu-tu-26-06-2013/#more-106408   Bài Viết Mới VAI TRÒ […]

 6. Ẩn danh said

  – Đèo lò xo là cung đường “rất hay ùn tắc và TNGT” trên tuyến đường HCM giáp tỉnh Kontum, chúng ta cùng xem một đoạn sau :

  “Vào lúc 11h40 ngày 25/6/2013 xe đầu kéo sơmi rơ moóc phía đầu xe là BKS 43X- 5221 nhưng phía sau thùng xe lại gắn BKS 43R- 1241chở rất nặng. Chính vì vậy, khi lên đến gần đỉnh đèo Lò Xo, đoạn đang thi công bánh xe trượt lên đống đá nhỏ không thể đi được.Ngay lập tức từng đoàn xe kéo tới gây tắc nghẽn hàng km. Thế nhưng theo quan sát của chúng tôi đến 1 giờ sáng ngày 26/6, tức gần 90 phút sau chưa thấy lực lượng CSGT đâu cả. Chúng tôi liền gọi điện cho Thiếu tá Dương Văn Khôi, Phó đội trưởng Đội TTKS số 1, Phòng CSGT tỉnh Kon Tum. Ngay lập tức 5 phút sau, có một cán bộ CSGT điều khiển xe ô tô CSGT, BKS 82A- 000.17 đến kiểm tra hiện trường và hỏi các lái xe xem xe bị tắc đường từ khi nào. Điều đó chứng tỏ lực lượng CSGT tuần tra trên đèo Lò Xo hơn 1 giờ liền mà không hề biết, mặc dù Phòng CSGT tỉnh Kon Tum đã lập một tổ CSGT chốt trên đỉnh đèo, cách chỗ tắc nghẽn hơn 1km và tuần tra 24/24 giờ để bảo đảm trật tự ATGT trên đèo Lò Xo vốn đã rất phức tạp và thường xuyên xảy ra TNGT.
  (….)

  CSGT đã chậm trễ, nhưng đơn vị thi công cũng chậm trễ không kém. Khi CSGT gọi điện cho đơn vị thi công, phải đến gần nửa giờ sau mới có một người của đơn vị này đến hiện trường. Trước sự thúc dục của cán bộ CSGT và nỗi bức xúc của lái xe và những người đi đường, người của đơn vị thi công thảm nhiên trả lời: Muốn giải quyết tắc nghẽn phải đưa xe xúc đến hỗ trợ xe ô tô bị kẹt này ra khỏi chỗ thi công. Tuy nhiên, người lái máy ủi đi đâu không liên lạc được, nên chúng tôi đang cho người đi tìm. Lực lượng CSGT đã dẹp đường chờ đến hơn nửa giờ nữa (lúc đó đã 2giờ25 sáng ngày 26/6) mới thấy một xe tải của Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ Kon Tum đi tìm lái xe ủi đến. Và chỉ cần có 5 phút, có sự hỗ trợ của xe ủi xe bị kẹt đã qua được và CSGT bắt đầu làm nhiệm vụ điều khiển thông xe…. chiếc xe gây kẹt đường có dấu hiệu quá tải, và lại lắp hai BKS khác nhau phía đầu xe là BKS 43X- 5221 và BKS 43R- 1241 nhưng vẫn tiếp tục lưu thông không bị CSGT trên đèo Lò Xo xử lý.” ( nguồn : báo GT online).
  ———-
  Các vị LĐ ngành GT rất hay đăng đàn, “quyết liệt” đảm bảo GT thông suốt, giảm trừ TNGT, các lực lượng áo vàng “ngày đêm’ mẫn cán trên đường, “quên thân phục …kích”…việc thi công cẩu thả, tắc trách, tại những vị trí xung yếu như đèo lò xo…có nằm trong nội dung “chém gió” và phát động “tưng bừng ” trống giong, mô tô cắm cờ phấp phới diễu hành đầy đường…?!!!

  • NCH said

   Ké bác chút:
   Cách đây hai hôm báo chí ta có bài hàm ý chê trách dân không cứu người bị nạn.
   Trông người lại nghĩ đến ta.
   Ngay chú Thái Lan thôi…khi có tại nạn giao thông thì người đầu tiên có mặt hiện trường là Cảnh Sát…và một xe cứu thương, chính CS sẽ đưa người bị nạn vào bệnh viện.
   Còn CSGT của ta bác mà nghe có mặt kịp thời đưa người bị nạn đi cấp cứu chắc trời sập.
   Nhưng khi đường trống trơn xe đang bon bon thì sẽ có một anh từ gốc cây chui ra phạt vì… xe cán vạch.
   Khác nhau là thế.

 7. Ẩn danh said

  “Tuyên bố của Hội Đồng Giám Mục Brazil về tình trạng khẩn trương của đất nước”

  Nghe tiếng kêu đến từ các đường phố

  Chúng tôi, các Giám Mục trong Ủy Ban Thường Trực của Hội Đồng Giám Mục Brazil-CNBB, đã họp tại Brasilia từ 19 đến 21 tháng Sáu, tuyên bố đoàn kết và hậu thuẫn các cuộc biểu tình, trong hòa bình, của các tầng lớp nhân dân thuộc mọi lứa tuổi, đặc biệt là những người trẻ. Đây là một hiện tượng liên quan chặt chẽ đến người dân Brazil và đánh thức lương tâm quốc gia, đòi hỏi sự chú ý và cái nhìn sâu sắc của những người có thẩm quyền xác định các giá trị và ranh giới, với mục đích xây dựng một xã hội công bằng và huynh đệ mà chúng ta mong muốn.

  Phát sinh tự do và tự phát từ các mạng xã hội, những cuộc huy động này đặt ra câu hỏi cho tất cả chúng ta và cho thấy rằng không thể nào sống trong một đất nước có quá nhiều bất bình đẳng. Những cuộc biểu tình kêu gọi sự liêm chính và sự cần thiết phải có những chính sách công bằng cho tất cả mọi người, cũng như kêu gọi chống lại tham nhũng, sự thưởng phạt bất nghiêm và sự thiếu minh bạch trong quản lý hành chính, và tố cáo bạo lực đối với thanh thiếu niên. Đồng thời những cuộc biểu tình này cũng chứng tỏ rằng giải pháp cho những vấn đề xã hội phải có sự tham gia của mọi người dân Brazil. Những cuộc biểu tình rộng lớn này do đó canh tân hy vọng của chúng ta khi người dân kêu gào: “Quốc gia mênh mông này hãy thức giấc!”

  Trong một xã hội khi quyền con người được sống theo như nguyện vọng của họ bị từ khước, thì sự hiện diện của người dân trên đường phố là chứng tá cho việc thực hành các giá trị như đoàn kết và phụng sự vô vụ lợi cho mọi người mà chúng ta tìm thấy ý nghĩa nơi sự tồn tại của chúng ta. Sự thờ ơ và khuất phục dẫn dắt con người, đặc biệt là giới trẻ, đến lối sống ích kỷ và không tôn trọng sự sống cũng như phẩm giá con người từ lúc thụ thai đến cái chết tự nhiên.Các sự kiện trong những ngày này cho thấy Brazil không mê ngủ trong “huy hoàng”.

  Quyền dân chủ để biểu tỏ lập trường như thế này luôn luôn phải được nhà nước bảo đảm. Tất cả phải tôn trọng hòa bình và trật tự. Không có gì có thể biện minh cho bạo lực, cho sự phá hủy các tài sản công cộng và tư nhân, cho sự thiếu tôn trọng và lạm dụng của người dân và các tổ chức. Không có gì có thể biện minh cho các hạn chế về tự do đi lại, cho sự bác bỏ kịch liệt những suy nghĩ và hành động khác nhau. Những điều như thế thách thức những giá trị văn hóa và xã hội của đất nước chúng ta và làm lu mờ những giá trị chúng ta muốn đạt được.

  Những cuộc biểu tình hiện nay tăng cường sự dấn thân của quảng đại quần chúng trước vận mệnh của đất nước và tiên báo một thời đại mới cho tất cả chúng ta. Tiếng kêu gào của người dân đã được lắng nghe!

  Khẩn xin sự cầu bầu của Đức Mẹ Aparecida và muôn ơn lành của Thiên Chúa, là Đấng thánh thiện và công chính.

  Brasilia, ngày 21 tháng 6 2013

  Đức Hồng Y Raymundo Damasceno Assis
  Tổng Giám Mục Aparecida
  Chủ tịch CNBB

  Don José Belisario da Silva
  Tổng Giám Mục Louis
  Phó chủ tịch của CNBB

  Don Leonardo Ulrich Steiner
  Giám Mục phụ tá của Brasilia
  Tổng thư ký CNBB

 8. Cải Tiến said

  Dân biểu Úc phát biểu trong phiên thảo luận về nhân quyền Việt Nam tại Quốc hội Úc, nói về Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha:

  “những con người thực hiện quyền tự do ngôn luân… không ai bị bỏ tù vì những hành vi này dù chỉ một ngày chứ đừng nói đến 6 hoặc 8 năm…”

  Cả 500 đại biểu VN và quốc hội VN đã làm gì cho nhân dân về vấn đề nhân quyền?

 9. said

  Việt Nam mua chiến hạm và Su của Nga để cho Trung Quốc COPY thì có lý hơn là để bảo vệ tổ quốc

  • trung said

   Chuẩn, mua vũ khí hiện đại là để chống kẻ thù.Đối với dân tộc Việt nam ta thì kẻ thù truyền đời, thấy rõ ,đang hiện hữu ngay trước mắt mỗi ngày đó chính là bọn Tàu.Ai đời lẽ ra phải bí mật ,có khoảng cách thì lại mang sang tận nơi để mời chúng tìm hiểu thăm dò thậm chí là copy thì hết nói.

 10. Ha Le said

  Hì hì, bác đúng là… “người quan sát”! 🙂

  Tớ đang ở chỗ làm nè bác, xong việc rồi, tàn tàn chuẩn bị về, đọc còm của bác mà mắc cười quá đành mở laptop ra trả lời bác nè. Tớ kinh nghiệm lên mạng, thà vì lý do gì đó mà phải kín đáo thì thôi, còn đã quyết định nói ra thông tin cá nhân mình thì phải nói cho thật, vì làm sao dối được ngày này qua ngày khác và trước bao nhiêu người? Tớ quyết định chia sẻ về mình là có lý do, như đã có lần nói đó: tớ mong người Việt mình thương nhau để hòa giải, để đoàn kết mà cứu nước. Muốn thực sự thương thì đương nhiên trước hết phải chân thành, phải trung thực.

  Nói vắn gọn là tớ với bác cùng múi giờ bác ạ. Tớ làm việc từ 6:00 chiều đến 2:30 sáng, mà vì là tổ trưởng nên tớ chủ động được thời gian, trong lúc làm lâu lâu cũng chuồn ra ngoài tí mở cái phone vào bờ lốc xem đỡ ghiền hoặc là hứng chí mở laptop còm nhanh nhanh, như bây giờ đây.

  Bù lại, có những ngày tớ phải làm rất cực và đến 3:30 cũng chưa về được vì việc chưa xong. Đại bản doanh của Microsoft tại bang Washington nằm ở thành phố Redmond bác ạ, nếu đừng kẹt xe thì tớ chỉ mất 25 phút là về tới nhà. Mấy cái địa danh bác nói, thú thiệt tớ chả biết nó nằm ở chỗ nào. Tớ bảo “đêm qua ngủ ngon”, là vì tớ thấy mình đang tâm sự với người trong nước, nơi giờ giấc ngược hẳn bên này; và cũng vì cái nghề tớ lấy ngày làm đêm lấy đêm làm ngày, có gì lạ đâu?

  Bác mới tham gia hội còm này nên còn lạ lẫm bán tín bán nghi, chứ anh chị em quen thuộc ở đây thậm chí còn biết tớ bao nhiêu tuổi, có mấy con và con tớ mấy tuổi, lại còn biết tớ… đẹp trai dường nào nữa cơ! 🙂

  Cũng như nếu bác đã sinh hoạt ở xóm còm này từ lâu thì chẳng còn lạ gì chị Kiến trúc sư Trần Thanh Vân cả, thậm chí bác còn đã thấy hình chị nữa cơ.

  Người Việt mình khổ thật, trải qua quá nhiều đau thương mất mát nên giờ đây rất đa nghi, nhìn đâu cũng phải e dè, lúc nào cũng như con chim bị thương thấy cành cong là sợ. Chúng ta có dám tin nhau một lần không, bác ơi? Mà tớ nghĩ đây là… “mệnh lệnh của thời đại” chứ không phải vừa (he he, lâu lâu nói đao to bua lớn tí). Chúng ta phải chọn giữa: tin nhau để cùng cứu nước hay không tin nhau nữa để đất nước cũng chẳng còn!

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Rất chân thành, cảm ơn bác Ha Le!

  • Người quan sát said

   Cũng tới giờ dậy để thể dục một chút rồi đi cày nên comment cho bác Ha le. Tôi cứ tưởng bác ở Cali? Bác ở Washinhton à?
   Dạo này anh ba sàm lạ quá, tự nhiên còm của tôi biến mất, thành ra bác Ha Le như nói chuyện với ma? Chẳng ra đâu vào đâu. Thiết bị của anh ba sàm có vấn đề?
   Hay BTV có vấn đề?

   • Ha Le said

    Bác ở phòng mạch lúc vắng khách cũng ghé vô TTXVH, chiều về nhà uống chai bia nghỉ mệt cũng ghé, sáng dậy sớm trước giờ đi làm cũng ghé… Hi hi, thế là bác ghiền ABS mất rồi. Tớ vui lắm.

    Có lẽ trục trặc kỹ thuật sao đó mà cái còm của bác lúc ẩn lúc hiện bác à. Tôi cũng có lúc thấy trường hợp đó.

  • Ẩn danh said

   Tôi cũng thấy bác Ha Le như đang nói chuyện với ma? chẳng thấy còm của người quan sát đâu? Lấy gì để các bạn đọc hiểu chuyện gì? Dạo này anh ba sàm có rất nhiều điều bất thường, khó hiểu quá.

  • Ẩn danh said

   Tôi nãy giờ cũng mất mấy còm, anhbasam dạo này lạ quá, chắc có bộ phận kiểm duyệt hay sao? chán như con gián dek vào nữa cho xong.

 11. montaukmosquito said

  – TS Trần Nhơn: Cái giá của sự phản phúc (Dân Luận). “Nhưng khi sói đã vào nhà,/ Chó bị giết sạch không tha mống nào!/ Phản bội Tổ quốc, đồng bào,/ Ắt nhận hình phạt tối cao Thiên đình!”

  Thua bác Trần Nhơn, dân là bầy cừu và Đảng là chó chăn bầy cừu . Tư duy kiểu này mới sinh ra “cứu Đảng cứu nước”, còn tệ hơn “còn Đảng còn tiền”.

  Nói nhỏ cho bác nghe, cả 2 Đảng Cộng Sản đều là sói hết . Bị sói tàn sát bầy cừu từ xưa tới giờ mà vẫn nghĩ chúng là chó chăn cừu thì cừu thật cũng lạy bác Trần Nhơn .

 12. montaukmosquito said

  – Thúc đẩy quan hệ Việt – Trung là “điệu tango” cần cả hai bên (LĐ).

  Tớ nhìn không ra tango, chỉ nhìn ra dirty dancing, hoặc lap dancing, commie style, fully clothed.

  • Ẩn danh said

   Thúc đẩy quan hệ Việt – Trung là bản tango cần cả hai bên…mặc dù lý tưởng như nhau, văn hóa như nhau, vận mệnh như nhau, giới tính như nhau… mùi mẫn ghê, nhưng bốc mùi quá .!.

 13. Người quan sát said

  Tôi lấy làm lạ về giờ giấc mà các nick tôi biết trên diễn đàn anh ba sàm như Ha Le, Người xa quê, KTS Trần Thanh Vân.
  Ngày hôm qua bác Ha Le xuất hiện lúc 17h48′ PM 25/06/2013 trên anh ba sàm và còm rằng bác ấy mới về đến nhà, đã cơm nước xong nhưng không dám còm vì buồn ngủ quá.
  Tính theo giờ Cali thì lúc này là vào 3h38′ AM 25/06/2013.
  Sáng nay bác Ha Le giật tem lúc 2h02’AM 26/06/2013, giờ VN, hiển thị trên còm. Lúc này là vào 12h02PM của ngày 25/06/2013 ở Cali. Và lúc 2h17′ bác Ha Le còm rằng: tối qua ngủ ngon quá?.
  KTS Trần Thanh Vân 3h03′ 26/06/2013 tức vào 13h03′ PM 25/06/2013 giờ Cali, cũng bảo rằng mình mới thức dậy?
  Tôi cũng ở Cali, nhìn giờ giấc mà các vị xuất hiện trên anh ba sàm mà giật cả mình, không hiểu nổi. Hay các vị ở Việt Nam mà nói dối với tôi là ở Cali, gần Little Sài Gòn?
  Chưa kể bác Ha Le nói là làm việc trong Microsoff, ở tít tận trên Irvine Plz, trên gần San Diego high way. Tính thời gian chạy xe đến chổ làm thì thấy hầu như bác Ha Le không phải lái xe? Chắc bác là chef lớn, có tài xế riêng nên mới rảnh tay để gửi phản hồi?
  Thật sự không hiểu nổi. Các bác lừa tôi nhá.
  Tối nay đi ăn tiệc, cuối bữa tráng miệng bằng kem cafe, không ngủ được nên mới lên đọc tin tức và comment trên anh ba sàm. Bây giờ mới 0g55′ AM 26/06/2013 ở Cali. Không nói chuyện với các bác nữa.

 14. Hai Lúa said

  Hi, xin chào tất cả các bác còm sỹ chân chính yêu quý
  Nhà ông Ba Sàm vắng khách quá sau khi bị dựng tường lửa trở lại.
  Lúa tui vừa với về sau mấy ngày đi xịt thuốc sâu mướn, kiếm tiền nuôi sấp nhỏ. Chắc là ômg Sàm đã xem xong tập một bộ phim sự im lặng của bầy cừu rồi. Còn tập hai, ráng chờ xem tiếp nghe ông.

  Định không còm nhưng có hai chuyện mà Lúa muốn lên tiềng nên lại nhảy vô còm
  Thứ nhất: http://nguoibuongio1972.blogspot.de/2013/06/nguoi-viet-o-au-chau.html
  Anh Gió viết không sai, đọc xong nghe thấy buồn não ruột, thấy tinh thần đấu tranh cho dân chủ và cái tương lai về dân chủ của VN nghe sao hiu hắt quá
  Thế nhưng, nhìn kỹ một chút thì sao đây?
  Người Việt tị nạn tránh cộng sản , ra đi trước 1975 (thường do chế độ VNCH đưa đi) hay sau 1975 tới giữa 1980 thì chủ yếu là ở Mỹ/Úc/Canada, một số nhỏ ở Nhật. Thái Lan….
  Còn ở Châu Âu thì lại chủ yếu là phe “không thù địch” được nhà nước VN dân chủ côn5 ghòa đưa đi để đào tạo nhân lực, rồi sau đó là đi học/lao động xuất khẩu chủ yếu ở Đông Đức, Tiệp Khác, Ba Lan, …Sau khi phe XHCN sụp đổ, đa phần họ trốn ở lại…rồi thành người tị nạn. Họ gần như không chứng kiến/ít chứng kiến bộ mặt thật của chính quyền. Thậm chí nói không ngoa, họ còn thân với chính quyền nữa kia.
  Việc đưa thánh Hồ vào thờ phượng diễn ra ở Ba Lan, Tiệp Khắc, Czech do Đai sứ quán làm. Nó lại được “đồng bào” ủng hộ, sùng bái. Thế nhưng chuyện này hình như chưa xảy ra ở Mỹ/Úc/Canada/Nhật

  Các bác thử nhớ lại xem nào, những phong trào đấu tranh cho nhân quyền, cho dân chủ ở VN từ xưa tới nay thì ở đâu mạnh nhất, đóng góp nhiều nhất trong các cộng đồng người Việt ở Hải Ngoại.

  Vì vậy, khi đưa ra một quan sát, nhận xét nên dựa trên nhiều khía cạnh kể cả yếu tố lịch sử. Cứ viết như bài này thì….buồn chết được được anh Gió ơi.
  CHúng ta cũng nên xác định lại với nhau: VIỆC TỰ DO DÂN CHỦ VÀ TIẾN BỘ CỦA VIỆT NAM HIỆN NAY SẼ DO CHÚNG TA-NHƯNG NGƯỜI Ở TRONG NƯỚC ĐÓNG GÓP LÀ CHỦ YẾU. NHững thành phần tích cực bên ngoài, yếu tố quốc tế chỉ đóng vai trò hỗ trợ/can thiệp, nhất là chúng ta phải nói, phải trưng bày bằng chứng, phải đấu tranh thì người ta mới nghe thấy, nhìn thấy được. SỰ bức xúc của chính chúng ta là động lực cho h5o lên tiếng. Còn cứ trông chờ vào bên ngoài thì không ổn đâu.

  Thứ hai: bài phát biểu của ông sử gia Dương Trung Quốc, nghe thì hay nhưng nó nhạt và thiếu thuyết phục.
  http://giaoduc.net.vn/vi-khat-vong-viet/ong-duong-trung-quoc-nguoi-viet-gioi-ung-bien-nhung-tu-duy-manh-mun/303336.gd
  Người Việt Nam không hề tư duy manh mún, hay nói một cách khác là có cái nhìn “ngắn”.
  NGay cả bản thân ông xem, có lúc tiền hậu bất nhất, cũng lươn lẹo, lòng vòng câu chữ rồi nói nước đôi.
  Khi ông DTQ so sánh Ixrael và VN, ông đã quên rất nhiều thứ khác nhau rất nhiều: yếu tố văn hóa, lịch sử, địa lý, và nhất là chính trị.

  Người DO Thái/Ixrael họ vô cùng xem trọng yếu tố phát triển tài năng ở từng cá nhân, họ luôn biết lắng nghe ý kiến của nhau, tôn trọng sự khác biệt.
  Trong một cuộc thảo luận, mọi ý kiến đều được xem xét, đánh giá, không có cái kiểu chỉ thị từ cấp trên xuống cấp dưới. SInh viên làm nghiên cứu, nếu gặp một GS là gốc DO Thái, đó là cơ hội vàng. Họ luôn cho SV bày tỏ quan điểm thoải mái, suy nghĩ sâu sắc và cân nhắc từng chi tiết. Sau đó họ đưa ra lời khuyên, bao giờ cũng là nhiều hơi một lựa chọn để SV quyết định.
  Người DO Thái được dạy rằng : chính những suy nghĩ và ý tưởng lệch lối mòn là những phát minh mới/vĩ đại. Vì vậy họ xem trọng yêú tố mới, xem trọng chủ nghĩa cá nhân, dấu ấn cá nhân. VỚi người DO Thái không có khái niệm mười người sẽ mạnh hơn một người, họ luôn miệng nói câu “hãy chờ xem, thực tế sẽ chứng minh”

  Điều đó, nó khác hoàn toàn với thể chế. kiểu giáo dục của mô hình XHCN, như
  – Tập thể làm chủ
  – Sở hữu toàn dân
  – đoàn kết là sức mạnh
  …..

  Việt Nam chúng ta về chỉ số IQ/EQ có thể xem không kém người Nhật. Nhưng chúng ta thua Nhật tới vài trăm năm…..
  Một cá nhân có trí tuệ, đưa ra ý tưởng mới, với hệ thống chính trị như hiện nay, anh ta sẽ bị bóp chết từ trong trứng nước nhất là anh ta dám dấn thân bảo vệ sự thật.
  XHCN ở VN là xã hội nó bóp chết sự thật, dẫn đá8t người dân hay mong muốn người dân là những con bò ngoan ngoãn, chỉ biết cúi mặt ăn cỏ, uống nước để làm ra sữa/thịt cho chủ. Nếu con bò đi lệch đàn sẽ bị trừng trị/làm thịt ngay.

  Thế nhưng họ không biết: bò chỉ có thể chi thịt và sữa chứ không cho máy bay/xe hơi/máy tính/….
  Những ông chủ ở VN sẽ đổi rất nhiều…nhiều thịt/sữa bò để lấy xe hơi/máy tính.

  • hovinhtruong said

   cô Lúa này thật hiểm , đem Người Buôn Gió đặt cạnh ‘dương tàu’,giống như đặt trắng kế bên đen vậy . ‘dương’ chỉ biêt có chân dài và ba vòng thôi , biết gì về người Do thái mà thưa thốt .Tôi thì hồi còn thanh niên đã rất ngưỡng mộ dân tộc Do thái , sau này , khi con tôi làm PhD ở UNSW bên Úc , nó được một giáo sư Úc gốc Do thái làm advisor , con tôi hay complain là thầy giáo khắt khe như cái máy , nhưng thật ra đó là tính cách của người Do thái , tôi chỉ nhớ là có khuyên nó cố gắng , năm ngóai , khi chưa xong PhD , chỉ cần một cái cover letter của thầy là nó được nhận ngay postdoc ở Mỹ , người Do thái là một dân tộc thông minh tuyệt vời.

  • Người Việt Xa Quê said

   Thích cái còm này của cô Hai Lúa quá đi thôi. Chắc phải mời bác Gió qua thăm Mỹ để viết phóng sự thì mới là fair play.

 15. NCH said

  “- Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ tuần tra trên biển Đông”
  1-Thì ra là mua “đồ chơi” để tuần tra chung với anh bạn 16-4.
  Hổng biết ai nói : “nước nhỏ mà liên kết với nước khác chống lại nước thứ ba là tự sát”.Mình chơi với nước bự mai mốt oánh nước thứ ba là OK.
  2- Còn về tên chiến hạm:
  aCụ Đinh: dẹp loạn 12 sứ quân
  bCụ Lý: cũng chủ yếu xử lý nội bộ..
  Có thể nói: Hai cụ này “hên” không phải chống ngoại xâm, chỉ đối mặt với “xử lý nội bộ”!( hổng biết đảng ta có ý gì khi đặt tên tàu như vậy hay không. Hic hic! Sao em nghi quá)
  Túm lại:
  – Mình mua tàu ngon là để “bảo vệ thềm lục địa” và đi “đi phố” với tàu nước bạn cho nó…. đẹp.
  – Nếu có quyền em sẽ đổi tên hai tàu trên thành tên của hai cụ siêu oánh Tàu: Ngô Quyền và Trần Hưng Đạo để “đi phố” với nước bạn cho nó oách…..
  Đọc tin mà cứ tức anh ách

  • Ẩn danh said

   Ủng hộ bác NCH. Mua để mị dân là chính. Một kẻ bạc nhược thì, có ý đồ bán nước, nếu có trong tay các vũ khí tối tân thì cũng bằng thừa. Phải đặt với những cái tên: Ngô Quyền, Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Huệ… để thể hiện giám đánh chúng như cha ông ta đã đánh chúng.

  • hovinhtruong said

   đúng là hai chế độ có hai cách đặt tên chiến hạm , hồi VNCH , các chiến hạm được dặt tên các danh tướng có công chống xâm lăng hoặc các địa danh hiển hách trong lịch sữ chống ngọai xâm như Trần Nhật Duật , Trần Khánh Giư , Trần Bình Trọng , Yết Kiêu , Lý Thường Kiệt , Hàm Tữ , Vân Đồn , Nhật Tảo ….nhiều lắm . Bây giờ lấy tên mấy ông vua và các địa danh hành chánh mà đặt tên , thấy nó xìu và vô nghĩa quá xá , hèn gì chiến hạm chỉ dùng để đi ăn theo tàu của Tàu …giống như các ông vua đi triều cống , chán quá …

  • NHT said

   Thứ nhứt là hêu hồng… sậm màu !
   Thứ nhì mới cho mấy thằng dân tự sướng.

 16. Koon said

  Đây là bằng chứng chặn Facebook nha các bác. Vẫn chủ yếu là để “ngăn chặn các thế lực thù địch”,câu bất hủ của đảng ta

 17. Hoa Cải said

  “Thailand – Việt Nam sẽ loan báo quan hệ chiến lược về chính trị…” Một nước độc đảng cộng sản lãnh đạo, một nước đa đảng, tam quyền phân lập, một phụ nữ mới hôm qua còn kiêm doanh nhân, hôm sau được cử tri bầu làm Thủ tướng. Ăn nói với nhau ra sao về cái “quan hệ chiến lược” này?

 18. Nguyên Trương said

  Lâu ngày không vào, hiến các bác tấm hình coi (và đọc) chơi.

  Bức tranh sơn dầu này là tác phẩm của Liu Yi, một người Trung Quốc sống tại Canada. Bức tranh được thực hiện ở New York vào ngày 6 tháng 3 năm 2005 với tiêu đề “Bắc Kinh 2008”. Bức tranh vẽ cảnh bốn thiếu nữ ngồi chơi mạt chược với nhiều ẩn ý. Tấm hình này xuất hiện lần đầu cách nay đã 8 năm, nhưng những ẩn ý của nó vẫn mang tính thời sự.

  Cô gái với hình xăm trên lưng tượng trưng cho Trung Quốc. Cô gái tập trung cao độ ngồi bên trái là Nhật Bản. Cô mặc áo ngồi đối diện với Trung Quốc là Mỹ. Cô nằm khêu gợi bên phải là Nga. Cuối cùng, cô gái nhỏ đứng ngoài là Đài Loan.

  Mấy quân “Đông Phong” trên bàn của Trung Quốc có ý nghĩa kép. Thứ nhất, nó thể hiện sự hồi sinh của Trung Quốc như một cường quốc thế giới (gió đông nổi lên.) Thứ hai, nó biểu thị sự sức mạnh quân sự và vũ khí mà Trung Quốc sở hữu (tên lửa Đông Phong mà Trung Quốc đả thử nghiệm thành công.) Trung Quốc dường như có vị trí tốt, nhưng ta không thấy được những quân bài còn lại. Ngoài ra, cô này còn giấu vài quân bài phía sau.
  Mỹ trông có vẻ tự tin khi mới nhìn lướt qua. Cô này đang đưa mắt nhìn Đài Loan, vừa như thăm dò, vừa như gợi ý gì đó.

  Nga trông có vẻ không mặn mà với trò chơi, nhưng thật ra không phải vậy. Cô chạm chân tình tứ vào Mỹ, nhưng lại chuyền bài cho Trung Quốc ở phía bên kia. Dường như cứ cái gì có lợi cho đôi bên là cô làm, bất kể đi đêm với ai.

  Nhật quá tập trung nên không quan tâm đến những gì đang xảy ra xung quanh. Chính vì vậy cô không biết những gì đang diễn ra ảnh hưởng đến mình thế nào.

  Đài Loan mặc một chiếc áo yếm đỏ truyền thống của Trung Hoa, tượng trưng cho sự thừa kế thực chất của nền văn hóa này. Cô này cầm đĩa trái cây bên tay phải, nhưng cầm dao bên tay phía sau. Cô nhìn Trung Quốc với vẻ oán giận và buồn bã, nhưng chẳng làm gì được. Cô ở đây không phải để chơi bài mà chỉ để phục vụ trái cây.

  Bên ngoài căn phòng,bờ sông tối đi vì đám mây báo hiệu giông bão đang tới, giống như tình trạng căng thẳng trong khu vực. Trong nhà, bức tranh trên tường có hình Mao, nhưng với bộ ria mép của Tôn Trung Sơn và đầu hói của Tưởng Giới Thạch (có lẽ tác giả ngụ ý hình thức cộng sản che đậy thực chất tư bản và dân tộc chủ nghĩa ở Trung Quốc.)

  Trang phục của bốn thiếu nữ chơi bài tượng trưng cho tình hình của bốn nước. Trung Quốc ở trần, mang váy và quần lót. Mỹ mang áo ngoài đầy đủ nhưng phần dưới không còn gì. Nga chỉ còn tấm đồ lót hờ hững. Nhật thì khỏa thân hoàn toàn. Mới nhìn qua, Mỹ có vẻ như chỉn chu nhất, trong khi ba cô kia đã khỏa thân một phần hay toàn bộ. Tuy nhiên Mỹ chỉ trông sang trọng vậy thôi, chứ thật ra đã lộ điểm yếu ra ngoài. Trung Quốc và Nga tuy có vẻ trần trụi, nhưng chỗ kín vẫn được che đậy.

  Giả sử cuộc mạt chược này chơi như chơi bài “lột đồ”, nếu Trung Quốc thua, cô sẽ mất váy và trông như Nga (tương tự như khi Liên Xô tan rã.) Nếu Mỹ thua, cô cũng tan hoang như Nga bây giờ. Nếu Nga thua, cô sẽ cởi hẳn, mất hết như Nhật vậy. Chỉ cần một lần thua nữa thôi, Nhật sẽ phải ra rìa. Nga trông có vẻ hờ hững như là một tay bài tham gia cho đủ tụ. Thật ra Nhật mới là tay phụ, trong khi Nga vẫn tích cực vuốt ve Mỹ và đi đêm với Trung Quốc.

  Tóm lại, Mỹ nhìn đẹp nhất, nhưng thật ra đang gặp nguy hiểm. Nếu thua ván này cô ta sẽ mất vai trò siêu cường trên thế giới. Nga nham hiểm khi đi đêm với cả hai, rất giống Trung Quốc thời sau thế chiến (hết dựa vào Liên Xô lại dựa vào Mỹ để tồn tại và phát triển.) Trung Quốc còn nhiều quân bài ẩn,có thể có át chủ bài trong đó, và sẵn sàng tráo bài với Nga dưới gầm bàn. Mỹ chỉ có thể đoán các cuộc đổi chác này qua những biệu hiện của Đài Loan. Cô này nhìn cuộc cờ một cách lạnh lùng từ bên lề. Cô thấy hết và hiểu hết những gì các cô kia đang làm trong cuộc sát phạt, nhưng cô không được phép tham gia (còn quá nhỏ?) Cô thậm chí cũng không có quyền lên tiếng khiếu nại mà chỉ đứng đó, chờ dâng trái cây cho người thắng cuộc.

  Rõ ràng người chiến thắng chỉ có thể là Trung Quốc hoặc Mỹ! Nhưng các cô đang chơi mạt chược chứ không phải bài tây. Chơi mạt chược, theo luật Trung Quốc, liệu Mỹ có bao nhiêu cơ hội chiến thắng?

 19. Duy Châu said

  Thúc đẩy quan hệ Việt – Trung là điệu “tango”. Điệu tango trong bản “tình cho không biếu không”, phải ko ông Vũ Xuân Hồng ?
  http://laodong.com.vn/Doi-ngoai/Thuc-day-quan-he-Viet-Trung-la-dieu-tango-can-ca-hai-ben/123475.bld
  Các quan chức gần đây có kiểu nói năng thích ba hoa, bốc phét, có thể do ảnh hưởng phim hài đang tràn lan trên tivi

 20. binhloanvien said

  Chủ tịch nước: “Không lẽ để vài ngọn gió từ các trang mạng làm lung lay?“ (Infonet). ” … hiện nay trên mạng có rất nhiều thông tin sai sự thật nên người dân cần phải cảnh giác khi tiếp nhận, “nếu không tỉnh táo sẽ thấy xã hội ta đen như mực, không có ông nào tốt, tuy nhiên đại đa số bà con đều tỉnh táo. Một dân tộc anh hùng không lẽ để một vài ngọn gió từ các trang mạng làm lung lay”

  Sau bài trả lời này của ông Trương Tấn Sang, muốn nghĩ tốt về ông cũng khó, chẳng biết ông có chỉ đạo hoặc dính dáng gì các vụ bắt bớ và đàn áp vừa qua không?

  • Duy Châu said

   Qua các sự kiện gần đây, qua phát biểu của các lãnh đạo, qua trang QLB và tusangnhamhiem, tôi cảm thấy giữa 3D và 4S đã có sự thỏa hiệp. Cũng chỉ là cá mè một lứa cả thôi

  • Hồ Hoắc said

   Blog tusangnhamhiem đã biến mất ko còn, vào thì nó nói blog này đã bị xóa ! he he có lẽ anh tư đe mất câu như vậy, nên bọn phản động sợ bị anh 4 ghông nên phải delte liền.

 21. Ẩn danh said

  “Thanh tra Chính phủ phản hồi ông Nguyễn Bá Thanh”

  (TPO – Sau phát biểu của ông Nguyễn Bá Thanh, ngày 25/6, Thanh tra Chính phủ khẳng định không thay đổi quan điểm trong Kết luận Thanh tra và không có việc đồng ý với quan điểm nào khác của UBND TP Đà Nẵng.)

  -hông dám bình, vì có môi mọt ‘duy nhất” bình thì đã …(thui, ứ nói, biết cả rùi…! xem ảnh , thấy ông Bá xuống sắc quá…than ôi, quan nhất thời, dân vạn đại- các cụ dậy rùi !).

  • Ẩn danh said

   Ông Thanh thực sự đã hết thời rồi !
   Trong đêm khai mạc festival tại Hội An, người ta ko thèm giới thiệu sự có mặt của ông Thanh mặc dầu ông vẫn ngồi hàng ghế đầu. Sau khi đọc xong diễn văn, PTT Nguyễn Xuân Phúc xuống bắt tay các đại biểu nhưng ko bắt tay ông Thanh mặc dầu ông Thanh nhướng người lên chuẩn bị tư thế. Đồng chí của ông Thanh chẳng coi ông ta ra cái gì, chỉ tội cho đám đệ tử ông Thanh mang ra Hà Nội ko biết đi đâu về đâu

 22. Mongun said

  (TNO) Sáng 25.6, tại quân cảng Trạm Giang thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, hai chiến hạm Lý Thái Tổ và Đinh Tiên Hoàng chở đoàn đại biểu của Hải quân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Đức Nho, Phó tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân, dẫn đầu sang thăm Trung Quốc đã cập cảng Trạm Giang.
  Thiếu tướng Trương Truyền Thư, Phó tham mưu trưởng Hạm đội Nam Hải, đã chủ trì lễ đón đoàn.
  Dự lễ đón còn có Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ.
  Chiều 25.6, đoàn cán bộ, chiến sĩ hai chiến hạm Lý Thái Tổ và Đinh Tiên Hoàng của Hải quân Nhân dân Việt Nam đã thăm tàu 570 và đến chào xã giao Bộ Tư lệnh hạm đội Nam Hải, Trung Quốc. Thiếu tướng Trương Triệu Ngần đã đón đoàn.
  =============
  Tụi TQ nó cài cho cái gì đó vào tàu là “xong phim”, thật ngu hết chỗ nói

  • Tàu lừa said

   Bác Mongun nói rất đúng. Với lại, khi đọc diễn văn đáp từ, thế nào quan chức Hải quân ta “kính thưa” lãnh đạo “hạm đội Nam Hải”. Thế hoá ra công nhận biển Đông của nó à?
   Với lại…

   Tàu luôn luôn lừa VN, thế mà VN vẫn cứ luôn luôn bị chúng lừa. Lạ thay !

   • Ẩn danh said

    Đã nói với các bác nhiều lần rồi. Tất cả đều do đảng CSVN họ nghe theo, làm theo tương đồng ý thức hệ. Việt Nam không bao giờ làm thế. Hồn thiên sông núi Việt đang gào thét trong tù nhỏ, tù lớn kia kìa. Đừng có gộp như vậy, oan nghiệt lắm.

    • Tàu Lừa said

     Tôi xin lỗi, bác nói đúng đấy, nhưng cái chữ “VN” mà tôi dùng đây là dùng theo nghĩa “lãnh đạo Đảng CS và Chính phủ VN” đó. Chứ dân VN thì toàn thể đều ghét Tàu và rất cảnh giác với Tàu, thậm chí đại đa số còn muốn đóng cửa biên giới với Tàu nữa kia. Báo chí cũng thường dùng tên thủ đô một nước là để ám chỉ chính quyền đương nhiệm của nước đó, mà bên Văn học họ gọi là phép tu từ nhân hoá hay hoán dụ gì đó. (Chắc là hoán dụ thì phải).

 23. Hiên ngang, sáng ngời... said

  “Binhloanvien says:
  26/06/2013 at 09:03
  Xem ảnh TT Thái tiếp ông Nú thấy VN cần phải rút ra mấy kinh nghiệm:
  1. Không nên bầu người đứng đầu (TBT, CTN, TT) quá lùn và quá già.
  2. Phải tập cho mấy ông cs gộc này cách giao tiếp theo chuẩn mực chung, ngoài mấy cái trò ôm ấp, hôn hít ra thì chẳng biết làm gì cả, mặt như đâm lê, quốc gia nào người ta mời mình thì có nghĩa là họ là bạn không chỉ riêng Trung Cộng, Cuba.”
  Nhất trí với ý kiến của bình luận viên
  Xin nói thêm, nước ta có phỏ chủ tịch nước, bà Doan,người nổi tiếng với câu nói bất hủ rằng thì là VN dân chủ gập vạn lần bọn tư bổn, xấu quá. Vừa lùn vừa xấu, tiếp khách xem ra rất mất thể diện, lỡ có thằng Tây nào cà chớn, bảo “Bộ VN hết phụ nữ rồi hay sao lại chọn bà này làm… phó chủ tịch?”

  • binhloanvien said

   Nhìn bà TT Thái thấy sáng ngời, dù bà này chẳng làm được gì chăng nữa thì ít nhất cũng đây được thiện cảm là dân Thái có nhiều người đẹp, mặc dù người Thái đa số đen, xấu hơn người VN.

   Nhìn ông Nú, ông 4 Sâu, bà “vãi” Doan, người ta nghĩ dân VN vừa lùn lại vừa xấu, ít nhất gây mất thiện cảm khiến người ta chẳng muốn đến VN trừ mấy anh công nhân Tàu ế vợ.

  • Ẩn danh said

   Ai cho bầu và bầu ai ???

 24. Ẩn danh said

  Lâu rồi không còn thấy mấy bác lãnh đạo nói tới cái năm 2020, năm mà nước VN đang lanh tanh bành như một bãi chiến trường, vụt chói sáng và biến thành một nước Công nghiệp hóa.Bái phục các bác, trông các bác dáng vẻ thì cục mịch mà đầu óc thì cực kỳ lãn mạn.Trong sự phát triển giật lùi như hiện nay có trời mà biết được đến năm 2020 nước Việt ta sẽ đi về đâu.Và nếu như (mà điều đó là chắc chắn) đến năm 2020 VN vẫn là một nước có nền CN lạc hậu, chắc các bác sẽ nhanh chóng đổ ngay cho thằng “SUY THOÁI TOÀN CẦU”. Tôi là một người cũng hay uống rượu, đôi khi cũng say và phát ngôn bừa bãi nhưng chưa bao giờ nói bừa đến như thế,vì nói những điều bậy bạ như vậy, dù say mình vẫn thấy ngượng mồm.

 25. Ẩn danh said

  -vụ Snowden ngày càng hot và “ly kỳ’ : báo chi Nga đưa tin : Snowden không ‘chính thức” tới Nga, Mỹ đòi Nga dân độ Snowden, TT Nga Putin : Snowden đang ở “khu vực quá cảnh- transit Area’ tại sân bay Moscow…Rồi ô.chủ Wikileaks can thiệp giúp Snow. : gâp thủ tướng Ecuador,để nghi Ecuador dành cho Snow.qui chế đặc biêt về tị nạn…ngưởi phát ngôn của Wikileaks cho biết : tổ chức này giúp Snow. tiền mua vé máy bay, các chi phí khác…việc ngoại trường Ecuador họp bao tại HN, trong chyên thăm VN, nói vể Snow., khi đưa tin trên CNN, chỉ có hình mà không có tiếng…đó là chi tiết rất đáng để ý.
  – trước đông đủ các ‘đại gia tỷ phú” TQ thuộc CLB thương gia hoa kiểu, TT Pháp Hollande kêu gọi sự đầu tư nhiều hơn nữa của TQ vào Pháp và châu Âu ( hiện nay, đàu tư của HK đã chiếm 25% tổng đầu tư vào châu Âu). Nên nhớ, đầu tư của nguoi Hoa, bao giờ cũng “gắn” với hồi lộ…đó là “nghể của chàng” …!
  – cơn sóng thần từ Himalya ( Himalya’s Tshunami) thật khủng khiếp, khoảng hơn 10.000 người đang còn mất tích, 1000 người coi là bị chết, 60.000 người không nhà cửa…CP Ấn đang mở chiến dịch cứu trợ với sự tham gia của hàng ngày binh lính và trực thăng.
  -Taliban đánh bom ngay phủ tồng thống Afganistan…chỉ sau hơn 1 tuần chuyển giao kiểm soát an ninh cho TT kazai…trụ sở bộ QP sẽ là mục tiêu tiếp…nên nhớ, quân LX cũ đã từng phải nếm mùi thất bại rút về trước sự dẻo dai “thánh chiến” của Taliban với hậu quả hàng chục ngàn binh sỹ thiệt mạng. Mỹ và NATO, tuy dã ‘rút lui” dần ra khỏi Afg. nhưng liệu chính quyền Kazai do họ lập nên, liệu có đứng vừng nổi trước sự phản công của Taliban cộng thêm nạn tham nhũng đục khoét trong nội thân của CQ này?
  – người dân Nam Phi tự nguyện tụ tâp ngoài BV mà ô. Nelson Mandela đang ở thơi điểm cơn nguy kịch, cầu nguyện cho sức khỏe của người mà họ yêu quý. Căn bệnh phổi quái ác mà Nelson Mendela đang phải chống đỡ, chính là hậu quả di chứng từ nhửng ngày ô. bị cầm tù vi tranh đầu chống chê độ phân biệt chủng tộc .

 26. NSH said

  test

 27. Bảy Sài gòn said

  Việt nam dường như vô chủ , mọi thứ đều đảo lộn chẳng biết phải bắt đầu từ đâu.
  Từ cái chuyện đóng góp hàng năm của dân cho Nhà nước cũng có vấn đề phải suy nghĩ.
  Năm trước nhà tôi đóng chẵn 100 ngàn tiền cho tổ trưởng dân phố cho các khoản huy động, ký tên vào quyển vở học trò và chỉ biết thế.
  Năm nay bài bản hơn, mỗi hộ nhận được một tờ thông báo của ban điều hành TỔ dân phố đánh vi tính hẳn hoi nội dung thông báo cho ông bà ở hộ về các loại quỹ hộ ông bà phải đóng năm 2013 gồm bảo trợ trẻ em,đền ơn đáp nghĩa,vì người nghèo,hội chữ thập đỏ, phòng chống bảo lụt,quốc phòng an ninh, vì Trường sa thân yêu, tất cả 10 ngàn đồng mồi khoản trừ khoản an ninh quốc phòng là 120 ngàn . Nên năm nay phải đóng 180 ngàn đồng.
  Điện hỏi uỷ ban phường sao năm nay tăng vọt dữ thế thì được trả lời trong các khoản đóng góp Nhà nước chỉ thu tiền phòng chống bão lụt, còn lại các khoản khác là vận động nhân dân đóng góp nên không có hoá đơn. Hoàn toàn tự nguyện.
  Trời đất, có chỗ nào trên trái đất này mà lòng hảo tâm của nhân dân lớn hơn dân Việt nam, đóng nghìa vụ chỉ 10 ngàn đồng và cho thêm 170 ngàn từ thiện.
  Mà các khoản này mồi năm mỗi tăng theo lạm phát mà nhà nước thì vô can vì hoàn toàn do nhân dân tự nguyện , Nhà nước chỉ dùng từ ” huy động, vận động” có chỉ tiêu cụ thể!

 28. binhloanvien said

  Xem ảnh TT Thái tiếp ông Nú thấy VN cần phải rút ra mấy kinh nghiệm:
  1. Không nên bầu người đứng đầu (TBT, CTN, TT) quá lùn và quá già.
  2. Phải tập cho mấy ông cs gộc này cách giao tiếp theo chuẩn mực chung, ngoài mấy cái trò ôm ấp, hôn hít ra thì chẳng biết làm gì cả, mặt như đâm lê, quốc gia nào người ta mời mình thì có nghĩa là họ là bạn không chỉ riêng Trung Cộng, Cuba.

  • Ẩn danh said

   – phải công bằng trong đánh giá : iem so sánh đây này ;
   + khá hơn tư thế của thằng tướng binh bét, không ngả đầu vể bên…phải.
   + hiên ngang hơn 4S bắt sâu, khong ngả gập đầu và khom lưng vể phía trước.
   BLV thấy đúng chưa? góp ý, phải có thưởng đấy nghe ?!

   • binhloanvien said

    Binh bét đứng cạnh tướng Tàu trông tình tứ đấy chứ?
    Ông 4S đợt này về chắc phải đi chữa lưng. 🙂

    Vâng cảm ơn bác đã bổ sung. Nhưng Binh bét đứng cạnh tướng Tàu trông khiêm tốn quá (thấp hơn quá nhiều).

  • Ẩn danh said

   Ai cho bầu, ai bầu, bầu ai ???

 29. Long A said

  Chào các bác 1 ngày mới !

  • Hoa thanh táo said

   Hôm nay bác Long A chuyển lên ca sang? Bác điểm danh, trình diện với xóm rồi bác về nghỉ à? Chúc bác khỏe, hehe.

 30. chipheo@ said

  Thúc đẩy quan hệ Việt – Trung là “điệu tango” cần cả hai bên (LĐ).Quan chức ta lắm vị tự sướng hay là bọn Tàu Khựa cho các vị Tango “sex” thật sự.Không hiểu các vị có “thù lao” mảnh đất như mấy lân trước của các vị tiền nhiệm không? Còn nếu không thì không phải là điệu “tango” mà là cảnh “MÈO VỜN CHUỘT”. Còn MÈO KHỰA chưa muốn thịt ngay con chuột đã “túm ” được mà còn đang “vờn” để “dỡn măt” mấy con chuột đang trong tầm ngắm của KHƯA. Thật bất hạnh cho dân tộc,cho đất nước

 31. LN said

  Em thì chả hiểu Bác đang nói về cái gì!!!

 32. Hiên ngang, sáng ngời... said

  “- Chuyên gia Nhật chỉ trích dự án bauxite (BBC). “Dự án rõ ràng là một thất bại, nhưng không rõ ai phải chịu trách nhiệm”. – Tóm lược từ bài này: Debate suppressed in Vietnam, questions on Japanese cooperation (Asahi Shimbun). Chúng tôi sẽ sớm có bản dịch đầy đủ.”
  Rõ ràng, đảng phải chịu trách nhiệm chứ ai. Chính ông Dũng đã nói “đây là chủ trương lớn của đảng” mà?

 33. Hoa Cải Tiên Lãng said

  Lực lượng dân chủ cũng vừa lên xong cái danh sách bọn 16 tên cần phải tống giam, tịch thu tài sản tức khắc và 149 (175-16) tên tiếp theo, khi cách mạng Hoa Cải thành công.

 34. HLMC said

  Trường & Tín con của Dr. Nguyễn Tăng Tâm &
  Bà Trần Bích Quyên đã thất lạc từ năm 1980.
  Cầu nguyện cho hai cháu Trường & Tín sớm liên lạc được với chú Nguyễn Tăng Danh.

  TÌM 2 CHÁU TRAI VIỆT NAM TÊN
  TRƯỜNG & TÍN THẤT LẠC LÂU NĂM TỪ 1980

  Tôi, NGUYỄN TĂNG DANH tìm 2 cháu
  1) TRƯỜNG (Nguyễn Tăng Trường,sinh ngày 23/4/1973)
  2) TÍN (Nguyễn Tăng Tín,sinh ngày 11/11/1974)
  vượt biên với cha là Bác sĩ NGUYỄN TĂNG TÂM và mẹ là TRẦN THỊ BÍCH QUYÊN trên chiếc tàu mang số KG 1023 rời Việt Nam ngày 20/1/1980.

  Ngày 19 tháng 1 năm 2013
  Trường Tín con,
  Hội Tâm Linh, Hoa Kỳ vừa cho Chú hay là 2 con còn sống sót trong chuyến đắm tàu và hiện các con sống ở Mã Lai hay 1 nơi gần đó. Các con có tên họ khác nhưng vẫn gọi nhau bằng TRƯỜNG và TÍN và mỗi năm đều đến thăm mộ của Cha Mẹ trên 1 đảo nhỏ nằm ở góc Tây Bắc của Mã Lai.

  TRƯỜNG ơi, con rất giống ba của con, trán rộng cao và hơi nhô ra 1 chút nên nhìn hình của Papa của con, con sẽ tưởng là hình của con.
  TÍN thì mắt một mí và trán hơi vồ hơn anh TRƯỜNG và không đẹp trai bằng anh TRƯỜNG.
  Nhiều người nói chú rất giống Papa của con.
  Từ nay về sau, chú sẽ cầu nguyện Phật mỗi ngày giúp chú đoàn tụ với các con và gia đình của các con. Cầu xin Đức Phật giúp cho chúng con được đoàn tụ.

  “OM TARE TUTTARE TURE SOHA”

  Thương các con rất nhiều.

  Liên lạc Chú ngay tức khắc, các con ơi ! Nếu ai khác đọc được tin này và biết 2 người gốc Việt Nam này xin cho biết ngay. Chúng tôi mang ơn sâu đậm tất cả sự giúp đỡ cho đoàn tụ của chúng tôi.

  NGUYỄN TĂNG DANH
  Toronto, Canada
  Tel.1: 1 (647) 709-0527
  Tel.2: 1 (416) 856-4450
  Email: http://us-mg6.mail.yahoo.com/neo/
  Facebook: http://us-mg6.mail.yahoo.com/neo/

 35. […] Basam […]

 36. đ/c X said

  Trao bằng tiến sĩ cho Trọng lú, đại học Thammasat (Thái Lan) làm cái việc điên rồ như tự sát.
  Thà trao cho tớ còn hơn.

 37. diệu nguyên said

  CŨNG HAY ĐẤY CHỨ

  Mấy hôm rày tin tức về chuyện vàng lên giá, xuống giá khá sô nổi, nhưng chủ đạo vẫn là xuống giá. Như ngày hôm qua 25-6 chẳng hạn, Giá mua vàng miếng của các ngân hàng vẫn ở mức cao, chẳng hạn Techcombank, Maritime Bank 38,55 triệu đồng/lượng; Sacombank, VPBank 38,5 triệu đồng/lượng. Trong khi đó giá vàng thế giới lại tăng 2,5 USD/ounce so với ngày 24.6, lên 1.285,5 USD/ounce. Giá vàng miếng SJC cao hơn giá thế giới 5,7 triệu đồng/lượng.
  Cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước đã bán thành công 26.000 lượng vàng thông qua đấu thầu. 8 đơn vị trúng thầu với mức giá thấp nhất là 38,57 triệu đồng/lượng, cao nhất 38,63 triệu đồng/lượng.
  Đó là chuyện vàng trong các ngân hàng bán qua mua lại; là chuyện Ngân hàng Nhà nước bán đấu giá vàng.
  Còn trong đời sống xã hội thì sao?
  Nêu vàng lên giá, vàng xuống giá của những ngày qua như trước đây, thì chao ôi, tại các cửa hàng vàng sẽ có cảnh rồng rắn xếp hàng để chờ mua hoặc chờ bán. Thậm chí có gười xin mua vàng mà cửa hàng chưa có sẳn sàng nhạn tờ biên nhận hnangf trăm cây vàng để vài ngày sau mới nhận vàng.
  Thế nhưng trong những ngày qua lại không có cảnh hổn loạn như vậy mà xem ra có vẻ bình thường ai mua ai bán cũng không có chuyện sốt như trước đây.
  Vậy thì chúng ta cũng nen ghi nhân cái chuyện ông Nhân hàng Nhà nước đã làm được một chuyện khá quan trọng là ổn định thị trường vàng đấy chứ. Nghĩa là mình phải công bằng trong cách nhìn nhận và đánh giá công tác quản lý Nhà nước, chứ họ sai, họ làm chưa tốt thì mình phê dữ lắm, còn họ có tiến bộ cũng nên ghi nhận. Có như vậy mới khuyến khích những cách làm hay để cho đời sống xã hội nước ta đở chao đảo bởi những chuyện khá đau lòng như vậy, nhất là những người dân lao động cần cù, thu nhập thấp.
  Tui còn nhớ trước đây cũng chuyện vàng giá, vàng xuống giá, có người nông dân ở quê tôi ki cóp mua được chỉ vàng cao ngất ngưỡng để vài hôm sau ngâm đắng nuốt cay khi mất mấy trăm ngàn, nghĩa là phải lao động vất vã cả một năm dành dụm mới có được để bù đắp cho cái thâm hụt vô lý đó.
  Bởi vậy, tôi trộm nghĩ cách làm vừa qua của Ngân hàng Nhà nước trong việc đấu thầu vàng đã góp phần làm cho thị trường vàng nước ta khá ổn định. Còn cái chuyện chênh lệch giá giữa Việt Nam và thế giới cũng là một câu chuyện đáng bàn và Ngân hàng Nhà nước phải tích cực hơn nữa mới đưa về thế cân bằng.

  • Foolish said

   […]

   Ông độc quyền một mình ông mua/bán, quyết định giá, giống như cả một khu phố có một cái vòi nước, ông chiếm cái vòi đó , ông bán giá bao nhiêu mà không được ( TG giá 31 triệu đồng/lượng, Ô. ra giá 38 triệu đồng /lượng chênh nhau gần 7 triệu đồng/lượng ) ai thích thì mua. Người dân thì thấy quá rõ là giá mua quá cao nên họ không mua nữa, đơn giản như vậy thì thằng trẻ con cũng biết đâu cần Ô.TS TĐ Ng.V.Bình mới làm được.
   Vàng là hàng hoá chứ không là tiền tệ, cả TG đều hiểu như vậy chỉ có VN ( NHNN + Bình Ruồi) là hiểu khác đi mà thôi, làm cho TT vàng của VN méo mó quái dị chưa từng có.

   Đã ngu mà lại tỏ ra nguy hiểm

 38. montaukmosquito said

  CTN Trương Tấn Sang: “Chế độ mình, nhân dân mình, Đảng mình đâu cố tình trị ai, đều mong mọi người tốt cả. Nhưng rất tiếc vẫn có người đi ngược đường, cho nên đành phải ký những quyết định này quyết định kia, dù hết sức đau xót cũng phải ký”. Chủ tịch nước muốn biện minh cho chuyện bắt các blogger hay bắt “bầy sâu”?

  Để trả lời câu hỏi trên của BTV, BTV cứ tự hỏi có con sâu nào bị bắt chưa ?

  Câu nói trên của 4 Sờ quá kinh khủng . Tức là ông ta sẽ ký những quyết định “xử lý” những ai, chỉ cần đi ngược lại với khái niệm “tốt” của ông ta . Tức là đi theo thì không sao, nhưng đi ngược lại thì sẽ bị “xử lý”. Khoa học gọi hiện tượng này là tự giác bắt buộc (demanded spontaneity), tức là mọi người “phải” tự giác, nhưng “phải” tự giác “đúng” -theo kiểu chính quyền mong muốn .

  Koestler phân tích về điều này như sau: Đảng không chấp nhận ước vọng tự do của cá nhân – nhưng cùng lúc đòi hỏi quyết tâm tự hy sinh. Đảng không chấp nhận lựa chọn giữa hai đường lối – nhưng cùng lúc đòi hắn lúc nào cũng phải chọn đúng đường lối. Đảng không chấp nhận quyền lựa chọn giữa xấu và tốt – nhưng cùng lúc đảng lên án tội lỗi và phản bội. Cá nhân đứng ngay dưới tấm biển của tuyệt vọng, một bánh xe trong chiếc đồng hồ đã lên giây đến vô tận không thể dừng – và đảng đòi hỏi phải dừng bánh và đổi hướng chạy. Có cái gì đó không ổn trong cách tính; phương trình không thể giải được.

  Kết quả ? Chúng ta sẽ có được một đàn giáo sư Toán .

  —-
  BTV: Tui cũng thấy có bắt, nhưng mà chỉ bắt dính “sâu con”, còn bầy “sâu chúa” đục thủng cả căn nhà, ông ấy bắt không được.

  • montaukmosquito said

   Và bằng lời nói trên, ông Trương Tấn Sang và Đảng Cộng Sản của ông hiện nguyên hình là một tổ chức và tay độc tài quân phiệt thứ thiệt .

  • montaukmosquito said

   Không bắt bớ ai cả . Những con sâu con bị lộ quá mức, chẳng đặng dừng thì bị khai trừ khỏi Đảng và “giáng xuống làm thứ dân”, nhưng không bị trừng phạt, và bao nhiêu của cải tích góp lúc làm Đảng viên/sâu mọt đều được giữ lại hết . Chắc sợ trừng phạt như bọn phong kiến thực dân, con trai ra nước ngoài lập đảng phản động do đế quốc dật giây và tài trợ, về Việt Nam lập chiến khu ở Việt Bắc âm mưu lật đổ chính quyền .

  • Ha Le said

   Bác Montaukmosquito mến. Bác bình luận như trên, theo tôi, là vì bác đã không xét lời phát biểu của ông Tư Sang trong bối cảnh của nó. Có lẽ bác đọc đoạn trích đó trong lúc bác liên tưởng đến tin về 20 blogger sắp nhập kho. Điều hiểu nhầm này là rất tự nhiên bác ạ, theo tôi, lỗi là do cách tường thuật của báo chí trong nước.

   Thực ra ông Sang phát biểu như trên trong buổi tiếp xúc với các cử tri ở hai quận 1 và 3 ở TpHCM. Về cuộc tiếp xúc này, thực là may, tôi được đọc nhận xét sau của bác TS. N.H.Kiên trên FB. Bác Kiên viết:

   “CHỈ 1 CUỘC Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 1 và quận 3 (TP HCM) ngày 24-6 MÀ CÓ ÍT NHẤT 03 GÓC NHÌN KHÁC:
   1- Chủ tịch nước: “Không lẽ để vài ngọn gió từ các trang mạng làm lung lay?” http://infonet.vn/Thoi-su/Chu-tich-nuoc-Khong-le-de-vai-ngon-gio-tu-cac-trang-mang-lam-lung-lay/91606.info
   2- “Chế độ mình, nhân dân mình, Đảng mình đâu cố tình trị ai, đều mong mọi người tốt cả. Nhưng rất tiếc vẫn có người đi ngược đường, cho nên đành phải ký những quyết định này quyết định kia, dù hết sức đau xót cũng phải ký” – Chủ tịch nước chia sẻ.http://tuoitre.vn/chinh-tri-xa-hoi/555799/chu-tich-nuoc-truong-tan-sang–dang-mong-moi-nguoi-deu-tot-ca.html
   3- “Chúng ta đã nhắc lại với phía Trung Quốc lập trường của Việt Nam, và phía Trung Quốc cũng nhắc lại lập trường của họ”
   http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/chinh-tri/201306/chu-tich-nuoc-tra-loi-cu-tri-ve-chuyen-sang-trung-quoc-2349359/

   Xem kỹ, thì ra lời phát biểu trên của ông Sang là để trả lời cử tri khi được hỏi về việc bỏ phiếu tín nhiệm, việc xử lý các trường hợp tham nhũng, lãng phí. (Điều này có thể thấy rõ khi đọc bài trên báo Đất Việt, tức link thứ 3 trên đây).

   Cũng vậy, khi nói đến “vài ngọn gió trên các trang mạng làm lung lay”, xem kỹ bài ở infonet (link 1), thì ra là ông Sang trả lời một cử tri chất vấn ông về những cán bộ cao cấp đã không nghiêm túc kê khai tài sản để chứng minh mình trong sạch. Theo tôi, “vài ngọn gió” mà ông nói đây không phải nói về các “trang mạng lề dân” đấu tranh cho dân chủ như chúng ta hiểu, mà là nói về các trang xoáy vào sự đấu đá nhau giữa hàng ngũ các lãnh đạo chóp bu. Đọc phát biểu này của ông Sang, tôi liên tưởng ngay đến trang tusangnhamhiem, mặc dù tôi nghĩ ông Sang không phải chỉ ó ý nói đến duy một trang đó. Infonet ghi nhận rằng ông Sang “nhấn mạnh”: “nếu không tỉnh táo sẽ thấy xã hội ta đen như mực, không có ông nào tốt, tuy nhiên đại đa số bà con đều tỉnh táo. Một dân tộc anh hùng không lẽ để một vài ngọn gió từ các trang mạng làm lung lay”.

   Thế nên, không phải tôi bênh ông Sang, nhưng tôi nghĩ những gì bác Montaukmosquito phê phán dựa vào lời ông Sang phát biểu trên đây là oan cho ông ấy.

   • montaukmosquito said

    Các lãnh tụ độc tài, vì không cần phải làm vừa lòng ai ngoại trừ chính mình, thường phát biểu rất thành thật suy nghĩ của chính mình . Context trở thành một cái cớ cho các ông đang khen thầm giọng nói và suy nghĩ của chính mình . Ô Trương Tấn Sang cũng rứa .

    Bác làm cho Microsoft, có đ/học qua toán Logic chưa ? Thử nghĩ lại câu nói “Chế độ mình, nhân dân mình, Đảng mình đâu cố tình trị ai, đều mong mọi người tốt cả. Nhưng rất tiếc vẫn có người đi ngược đường, cho nên đành phải ký những quyết định này quyết định kia, dù hết sức đau xót cũng phải ký” về mặt Logic xem ?

  • Koon said

   Bắt những ai không theo đường lối, dám nói lên cái xấu của một bầy sâu. Còn bầy sâu thì chỉ cần “xin lỗi” là xong. Phá nát, gây tội rồi xin lỗi, chuyện dễ làm quá mà

   http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/128427/chu-tich-nuoc–co-loi-dam-nhan–dan-se-tha-thu.html

 39. Chien sy said

  Phép lịch sự tối thiểu: khi người đối diện đứng chào mình theo kiểu nghi thức Quốc gia (giơ tay lên vành mũ) thì Anh phải đứng ” nghiêm”. Thật buồn cho văn hoá làng xã.

  • Ẩn danh said

   Chưa đọc bài của GS Nguyễn Văn Tuấn như BTV đã bình luận trên, nhưng nhìn ông Trọng đứng trong một nghi lễ mang tính Quốc gia, với tư cách là thượng khách của chủ nhà Thái Lan, mà trông ông ấy rất vô hồn, thật là quá nhục cho cá nhân ông, đảng mà ông đại diện, và đặc biệt là rất nhục cho nhân dân Việt Nam.

 40. Ha Le said

  Hôm nay bỗng tỉnh như sáo. Nhà em xin các bác đừng phiền vì tự nhiên vui quá, hót liên miên. 🙂 Vừa đọc một bài hay nữa, mới toanh, của Người Buôn Gió. Chị Ba BTV thấy bài này có đáng đưa vào điểm tin hôm nay không nè: Người Việt ở Âu Châu

  trích một đoạn rất ngắn thôi: “Thế mới biết không đi thì không biết, trước đây cứ nghĩ người Việt hải ngoại ‘lề trái’ nhiều lắm. Giờ mới biết con số đó không nhiều. Và những người đó chẳng giàu có gì, các đại gia có tiền thì họ chả tham gia hay quan tâm đến chính trị làm gì, họ lấy quan hệ tốt với đại sứ để còn về nước ăn chơi, tậu đât đai. Những người hải ngoại quan tâm đến ‘lề trái’ thường là những người bình thường, cặm cụi đi làm quần quật, họ dành dụm phần tiền nào đó để giúp đỡ cho gia đình những người bị bắt trong nước, hay những người bị khó khăn vì có hành vi, lời nói mà nhà nước Việt Nam gọi là ‘phản động’. Một điều cảm động là họ có khi chả nằm trong tổ chức, đảng phái nào. Chỉ vài gia đình sống gần nhau, cuối tuần gặp nói chuyện quê nhà, thấy ai ở trong nước khó khăn, mỗi người họ bỏ ra vài chục đồng gom lại gửi trực tiếp về. Họ cứ làm âm thầm ròng rã như vậy từ năm này qua năm khác mặc dù họ chả giàu có gì, ở tuổi ngoài 80 họ vẫn cặm cụi đi làm vệ sinh ở nhà hàng, rửa bát quán ăn.


  BTV: Cám ơn bác. Bác Gió vừa cho lên FB thì em đã điểm rồi, thấy bác ấy đưa qua blogspot, em cũng đổi link qua đó luôn, vì nhiều bác không xem trong FB được.

  • Ha Le said

   Đọc đoạn này của bác Gió, tôi nghĩ nhiều cụ già gốc miền Nam đang sống ở hải ngoại sẽ bật khóc:

   “Những đôi vợ chồng gia đã sống qua bao nhiêu biến động, chia ly, tù đày, vượt biển ấy sống rất ân cần với nhau. Nhìn cái cách mà họ nói chuyện, cư xử với nhau tôi không hình dung được ở họ đã có những quãng thời gian chia ly đầy khắc nghiệt mà giờ khó có đôi vợ chồng nào ở Việt Nam có thể chịu đựng được. Những người đàn ông đi cải tạo bao nhiêu năm dài đằng đẵng xứ Bắc. Người vợ ở miền Nam vừa tần tảo nuôi con, vừa tiếp tế cho chồng nơi xa tít tắp. Ở nơi đây họ sống yên bình, đi làm, về nấu nướng chăm sóc nhà cửa, nghe tin tức Việt Nam với vẻ buồn da diết vì những chuyện thương tâm xảy ra liên miên.

  • NCH said

   “Thế mới biết không đi thì không biết, trước đây cứ nghĩ người Việt hải ngoại ‘lề trái’ nhiều lắm”
   Ngay trong nước thì lề trái cũng chả đông gì sất còn thừa chỗ để “nhập kho”.
   Nếu “danh sách 20” có thật và cứ chiếu theo “thánh chỉ thiên triều” mà bắt thì gần như là gần như… “sạch”, chứ hơn gì hải ngoại.

 41. Ha Le said

  He he, hôm nay bà con ngủ quên hết rồi nhỉ? Chắc bà con mệt hết rồi, sau một ngày “tí tởn” chọc ghẹo nhau xem ai sẽ được hân hạnh liệt vào danh sách 20 blogger nhập kho, và còn tếu táo bàn với nhau xem những người còn lại gởi cái gì vô thăm nuôi? (Bác Huỳnh Ngọc Chênh bẩu bạn bè ráng gởi Viagra vô cho bác ý). 🙂

  Chợt thấy một bài thiệt hay đăng trên RFA hôm 20/6 vừa rồi, không hiểu TTXVH nhà mình có điểm bài này chưa nhỉ: (Một) Người Mỹ chạy bàn trong quán cơm Xã hội ở Sài Gòn. Xin trích vài đoạn:

  Về hưu năm 2009, ông Mỹ này qua VN, “Ở đây cả ba tháng tôi chẳng kiếm được cái gì để làm mà có thể khiến mình hài lòng. Trở lại năm 2013, tôi khám phá ra quán cơm hai ngàn đồng và bây giờ tôi phục vụ tại quán này một tháng rồi đấy.

  Nơi John Willaim Kelly tình nguyện làm việc, là một trong ba ‘quán cơm hai ngàn’ của thành phố, nằm trên đường Hồ Xuân Hương, Quận 3. Công việc của John, mà những người trong quán và khách đến ăn gọi ngắn gọn John hay ông Tây, là mang thức ăn, đặc biệt xới thêm cơm nóng và bưng ra cho khách dùng thêm… ngày nào John cũng đến cửa hàng đúng giờ để lau chùi, dọn dẹp, gọt quả, thái rau và giúp một tay chuẩn bị cho buổi ăn trưa hoặc tối. Ông làm việc không ngừng nghỉ từ sáng sớm và chỉ về khách sạn khi quán đóng cửa.

  John nói: “Khi người lớn hay mấy em nhỏ nói bằng tiếng Việt “cám ơn” thì tôi cũng trả lời bằng tiếng Việt là ” không có chi”

  Ở đây tôi không cảm nhận gì hơn ngoài lòng tốt và tình người. Cũng đã có thắc mắc về tôi là liệu tôi đến quán này với ý đồ gì chăng. Nói thiệt nhiều lúc tôi cũng bực song tôi nghĩ lại công việc của tôi ở đây là giúp mọi người ăn cho no để còn đi kiếm sống, đơn giản khi đói ăn khát uống mà mình đáp ứng được nhu cầu đó cho người ta thì còn gì bằng.

  Quán cơm hai ngàn là một chỗ tốt đẹp, tôi thật sự ấn tượng về công việc làm của mấy anh chị em ở đây. Tôi tôn trọng các thực khách lui tới quán này, nụ cười ở đây có thể biểu tỏ tất cả hạnh phúc từ người cho cũng như sự biết ơn từ người nhận, nhiều khi lời nói không cần thiết đâu bạn ơi.

  • Ẩn danh said

   Thực tế chứng tỏ rằng, nền giáo dục và hiện thực cuộc sống giữa hai chế độ “Thiên đường XHCN” và một bên là “Tư bản giẫy chết” là gần như hoàn toàn trái ngược.

 42. gân gà said

  Ông Tổng lú lại cúi đầu…khi sánh vai cùng TT Thái Lan. Phải chăng đây là văn hóa giao tiếp của chỉ riêng các nhà lãnh đạo đảng cs VN khi tiếp xúc với các nhà lãnh đạo nước khác. Tư Sang cúi đầu, Tổng lú nhìn xuống… ngơ ngác như con nai vàng đạp trên…thảm đỏ. Khiếp nhược, hèn nhát…

 43. Ẩn danh said

  TT Thái Lan hơn tổng Trọng một nữa cái đầu đó mới chỉ bên ngoài thôi đó.

 44. Thành said

  Sang Năm Tới Hoàng Sa!
  (Cứ bán lại càng tới)

  —-
  BTV: Còn bị chặn FB, blog thì sao bác Thành? Càng bị chặn có càng mau tới?

  • Thành said

   @ Bác BTV
   Đấy là hiệu ứng “gây tò mò”
   Càng chặn càng nhanh sập cái khóa!

   • KTS Trần Thanh Vân said

    Thành ơi.
    Chốc nữa cô và vài người nữa đi Tiên Lãng đây, thăm nhà ĐVV và thăm đ/c Được Liệt sĩ trở về sau 40 năm

    • Ha Le said

     Chị Vân nhớ chụp hình nhé. Em rất vui mỗi khi lại thấy hình gia đình hai chị Thương, Hiền. Em cũng muốn hỏi thăm cháu bé con anh Đoàn Văn Quý bị tai nạn năm trước khi ngồi trên xe ôm với mẹ từ Hà Nội về Hải Phòng. Chân của bé hoàn toàn bình phục chưa ạ?

 45. Ha Le said

  Đêm rồi ngủ một giấc ngon ghê các bác ạ. Có lẽ vì trước khi ngủ, điểm lại một tí những tin đọc được trong ngày thứ ba thì thấy tin vui nhiều hơn buồn. Tin vui cuối cùng trong ngày là bác Từ Anh Tú bình an, chưa “nhập kho”.

  Vui nhất trong ngày hôm qua là khi đọc thấy bài Gian nan chuyến đi Hoa Kỳ của tướng Đỗ Bá Tỵ. Tự nhiên nhìn bầu trời như lấp lánh ánh sao Mai vậy.

  Tự nhiên nhìn và hiểu các tin khác theo hướng lạc quan hơn, ví như khi bác Tư Sang nhà ta nói về “vài ngọn gió từ các trang mạng”, thì cũng có thể hiểu theo hướng tích cực rằng bác Tư vẫn vững tin vào sự sáng suốt của nhân dân, biết phân biệt đâu thực đâu hư, biết nhận ra rằng… “không phải ông nào cũng xấu”… Hay ví như khi nghe ông cựu Bô trưởng Thông tin Lê Doãn Hợp phát biểu quá hay về “báo chí giám sát quyền lực”, trên mạng, nhiều ý kiến ngao ngán nói rằng ông nào cũng chỉ nói hay sau khi về hưu, nhưng cũng đọc được ý kiến cho rằng trong những năm thuộc nhiệm kỳ của ông Hợp, ngành Thông tin Tuyên truyền làm được không ít việc có lợi cho dân và có lợi cho dân chủ.

  Hi hi, nhà em có lạc quan quá không nhỉ?

  • Người Việt Xa Quê said

   HaLe thân mến,

   Mới đọc tin bên BBC. Mượn bác tí lạc quan để luận về ông Đỗ Doãn Hợp: Trích “Ông cũng cho rằng các blog và báo chí công dân phát triển mạnh là “xu hướng khó đảo ngược” và cho rằng “vấn đề là quản lý và sàng lọc như thế nào” nhưng chính quyền không nên áp đặt”.
   Nếu các blog cá nhân và báo chí công dân phát triển mạnh là “xu hướng khó đảo ngược”ng như ông ta nói thì có ngày nào đại diện lề đảng dám công khai tranh luận với lề dân trên mạng không nhỉ? Tranh luận nghiêm túc chứ không phải thả Lợn vào các diễn đàn phá thối. Chuyện này khó xảy ra lắm, nhưng tôi vẫn cứ mơ rằng nếu có cuộc tranh luận được tổ chức cho ông Đỗ Doãn Hợp tranh luận công khai với GS Hoàng Xuân Phú nhỉ.
   Trang BaSam có thể mở riêng mục tranh luận rồi mời các ông lề đảng đã nghỉ hưu tranh luận với đại diện lề dân. Các ông gộc đã nghỉ hưu bớt sợ đảng dám lên mạng với dân lắm à.

   Không biết tôi có lại lạc quan tếu không hả “em gái HaLe”? He he.

   • Ha Le said

    Lúc sáng thức dậy tôi đọc được trên FB một bác phân tích những điều mà ông Lê Doãn Hợp đã cố gắng làm và đã đạt được, trong suốt nhiệm kỳ của ông, bác ạ. Đó là những điều thực sự có lợi cho dân và thực sự thúc đẩy sự tiến bộ dân chủ. Tức quá vì tìm lại nãy giờ mà chưa ra.

    Tôi đã xa quê hương 7 năm rồi nên những chuyện đó biết lờ mờ lắm (hi hi, cũng chỉ mới quen đọc bờ lốc trong nước, nhất là trang TTXVH này thôi mà). Thực sự là trong chính hàng ngũ của ĐCSVN, trong hàng ngũ lãnh đạo lớn nhỏ của chính quyền, có những người thật tâm yêu nước thương dân đó bác ạ. Họ khó xử, và phải khéo léo lắm. Chúng ta ở xa, chỉ việc ý kiến ý cò, phê bình phê phán, thì dễ hơn họ cả triệu lần.

 46. Ha Le said

  Hi hi, nhất định hôm nay giựt được tem rùi. Mến chào các bác ngày mới!

  —-
  BTV: Chúc mừng bác Ha Le, cuối cùng cũng đã giựt được tem! Sang năm tới Hoàng Sa!

  Thân chúc bà con trong xóm đợi tem một ngày mới có thêm nhiều niềm vui mới.

  • MCC said

   Mừng bác nữ Hà Lê nói là giựt được tem 🙂 Hôm nay bác phải dùng “siêu chiêu”, bác có thể chỉ dùm?
   Mến gửi cả nhà ngày mới vui khoẻ.

   • Ha Le said

    Hi hi, bác Mù Cang Chải. Tớ làm biếng ba cái vụ kỹ thuật lắm nên chả phải mò được cái “két” để xóa đâu. Chỉ lạ là hôm nay trang tin hiện ra nhanh thế , mà chưa thấy ai tem. Cái cô tay bá đạo LTDA dễ thương nhà mình hôm nay cũng đi đâu mất tiêu rồi 🙂

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Chị Vân chúc mừng em.
   Chị bây giờ mới dậy

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: