BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin Chủ Nhật, 23-06-2013

Posted by adminbasam trên 23/06/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Tiết lộ của người thiết kế cột mốc chủ quyền Trường Sa (Infonet). – Tác nghiệp tại Trường Sa (Công Thương).

– CLB bóng đá NO-U thi đấu giao hữu chiều 22/06/2013 (Thành).

H1 Quan hệ Việt-Trung bước sang giai đoạn phát triển mới (VOV). – Chiến hạm VN lần đầu tuần tra với TQ (BBC). – Hải quân Việt-Trung tổ chức tuần tra liên hợp trên biển (TTXVN). – Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ lên đường tuần tra chung với Trung Quốc (Infonet). Thuyền trưởng tàu HQ-012 quán triệt nhiệm vụ trước giờ lên đường tuần tra với Hải quân Trung Quốc =>

Biển Đông xuyên suốt chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước (ĐV). – Chủ tịch Trương Tấn Sang kết thúc chuyến công du TQ (RFA). “Có một điều mà phía Trung Quốc rất muốn mà không làm được. Đó là ông Tập Cận Bình trước khi ông Trương Tấn Sang qua đã nói không muốn quốc tế hóa vấn đề Biển Đông, không đưa được vào. Cũng như phía Việt Nam không thể đưa được vấn đề phải đối xử nhân đạo với ngư dân trên biển vào (Tuyên bố chung)”. – Tuyên bố của hai lãnh đạo có phải là tuyên bố của Nhân dân ? (Xuân VN). – Bí thư tỉnh Ủy Quảng Đông Hồ Xuân Hoa tiếp Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang (CRI).

– Ơn Bắc triều – Tiêu Nam quốc (DLB).  – Tình Đồng Chí Không Biên Cương (FB Robert Le). “Đại Ca: Đệ đã biết rõ quyết định dứt khoát của huynh rồi mà, có việc gì thì chỉ có huynh với đệ giải quyết với nhau mà thôi, mấy cái đó nó dính tới người khác phiền cho huynh lắm. Hơn nữa, huynh đang danh trấn giang hồ, luật là luật của huynh, tuyên bố ứng xử DOC là đủ rồi, huynh không muốn bị ràng buộc, COC hay UNCLOS. Tiểu Đệ: Dạ! Dạ! Đệ hiểu ý huynh rồi, có nghĩa huynh đệ mình làm ngơ không nhắc đến hai cái này trong thông cáo chung“. – Ba Khựa và mèo (Trần Nhương). – Đường dây nóng trên biển Việt – Trung vận hành ra sao? (RFA). – HỒI SAU SẼ RÕ ! (Bùi Văn Bồng).

Thêm chi tiết chuyến đi của ông Đỗ Bá Tỵ (BBC). “Thứ trưởng quốc phòng Việt Nam đề nghị hai nước “tăng cường phối hợp trên các diễn đàn đa phương” để giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, “trước hết trong cơ chế hợp tác giữa các nước Asean và các nước đối tác”, trong có Trung Quốc”. – Các chuyến thăm quốc phòng Việt – Mỹ (BBC).

Bắc Kinh và Manila khẩu chiến về Bãi Cỏ Mây thuộc đảo Trường Sa (RFI). – TQ đòi Philippines ‘ngừng khiêu khích’ (BBC). “Quyết tâm và ý chí bảo vệ chủ quyền quốc gia của Trung Quốc là kiên định bất di bất dịch. Chúng tôi quyết không chấp nhận việc Philiipines xâm chiếm phi pháp bãi đá Nhân Ái dưới bất cứ hình thức nào”.

Tàu Trung Quốc lại xâm nhập Senkaku/ Điếu Ngư (RFI). – Nhật Bản nói 3 tàu hải giám Trung Quốc vào vùng biển tranh chấp (VOA).

Biển Đông : Cạnh tranh Mỹ-Trung làm giảm vai trò của ASEAN (RFI).

– LS Vũ Đức Khanh: Vụ Cù Huy Hà Vũ: chỉ là bước khởi đầu (BBC). “Nếu việc ông Giám thị Trại giam đã ra văn bản trả lời ông Hà Vũ là đúng sự thật thì cử chỉ này rất đáng được trân trọng. Vì đây có thể được xem như là một dấu hiệu của sự “đổi mới tư duy” của quan chức Việt Nam trong cách hành xử của họ với nhân dân”.

– Đỗ Thành Công: LẬT TẨY TRUYỀN THÔNG CSVN TRONG VỤ CÙ HUY HÀ VŨ (TNM). “Tóm lại, khi đảng CSVN đưa ra những bằng chứng giả tạo để chứng minh một sự kiện theo hướng của an ninh, thì chúng ta có thể kết luận ngược lại một cách chắc chắn là ‘Cù Huy Hà Vũ đã và đang tuyệt thực’. Cũng chính vì  vậy mà đảng CSVN đang lo sợ, tìm đủ mọi cách để tuyên truyền, bẻ cong sự thực cho dù phải ‘đổi trằng thành đen’.” – Lấy gì để tin? (DLB). – Thơ Nguyễn Thanh Giang: Gửi tặng Cù Huy Hà Vũ (Ba Sàm).

H7<= Nguyễn Đình Dặm đang vá quần đùi cho Cù Huy Hà Vũ tại B11 – K3 – Trại giam số 5, Bộ Công an (Yên Định – Thanh Hóa). – Một vài người đặt vấn đề: liệu những lời được cho là của ông Nguyễn Đình Dặm nói trong Thư cảm ơn của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ có phải là lời của ông Dặm, hay là lời của ông CHHV hoặc vợ ông, bà Dương Hà? Theo audio RFI phỏng vấn vợ ông CHHV, (mấy phút cuối) bà Dương Hà cho biết: “Anh Vũ anh ấy đọc cho tôi và anh ấy đọc trước mặt mấy người công an ngồi giám sát, chứ không phải ảnh đọc riêng cho một mình tôi ngồi với anh ấy đâu, vì chúng tôi lúc nào ngồi cũng có công an giám sát mà. Cho nên tất cả những lời anh ấy nói như thế này, không có một sự phản ứng nào của công an, nghĩa là hoàn toàn đúng sự thật...” Cho đến giờ, vẫn chưa nghe phía cơ quan điều tra phản bác gì về tin này.

Cách đây 1 tuần, tin tức từ báo “lề phải” đã phủ nhận chuyện tuyệt thực và cho biết rằng “Bộ Công an sẽ tiến hành điều tra làm rõ kẻ tung tin đồn ông Cù Huy Hà Vũ bị ngược đãi, tuyệt thực trong thời gian qua“. Cơ quan điều tra thừa biết rằng vợ ông CHHV, bà Dương Hà, là người đã đưa tin này và bà Hà đã trả lời phỏng vấn nhiều báo đài nước ngoài, kể cả các tờ báo lớn như AP. Được biết, cho tới thời điểm này, phía chính phủ vẫn chưa tìm tới bà Hà để điều tra điều mà họ gọi là tung tin bịa đặt, ngược lại, hai ngày trước, họ đã tạo điều kiện để cho bà Hà vào thăm ông Vũ, mặc dù tiêu chuẩn thăm nuôi tháng 6 đã hết, nhưng họ vẫn cho vào thăm và nói sẽ trừ vào tiêu chuẩn thăm nuôi tháng 7. Vì sao một người mà họ cho rằng đã “tung tin đồn” thất thiệt nhưng không bị điều tra, lại tạo điều kiện cho người này tiếp tục “tung tin thất thiệt”?

Nhân sự kiện cuộc tranh đấu trong tù bằng tuyệt thực của TS Cù Huy Hà Vũ kết thúc thắng lợi bước đầu, để lại nhiều ý nghĩa, bài học, chúng tôi đã tập hợp hầu như toàn bộ những tin, bài liên quan trên báo, đài trong ngoài nước, trên mạng xã hội, đăng lại vào một chuyên trang cố định ở đầu trang chủ, có tên CHHV TUYỆT THỰC. Kính mời độc giả.

Xu hướng đàn áp bất đồng ở VN (BBC). LS Nguyễn Văn Đài: “Sáng hôm 21/6, bác sỹ Phạm Hồng Sơn có cuộc hẹn với ông tùy viên chính trị của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Không biết chính quyền họ đã biết trước như thế nào đó, nên họ đã đổ keo vào trong khóa cổng của nhà anh Phạm Hồng Sơn, và anh không thể mở cửa ra để đón tiếp ông bên Tòa Đại sứ Hoa Kỳ được. Trong khi đó, ông nhân viên của Tòa Đại sứ đến cũng bị ngăn chặn từ cổng“.

Xin nhắn các nhà bất đồng chính kiến, khi có hẹn với người nước ngoài tới gặp, nhớ chuẩn bị sẵn chất làm tan keo để trong nhà, cũng như đưa cho người quen giữ hộ một ít. Gặp trường hợp bị đổ keo vào khóa cổng như thế này, hoặc cửa nhà mình bị khóa trái và bị đổ keo, mình bị nhốt trong nhà, thì còn biết đường mà mở để mà tiếp khách. Làm như vậy, vừa không lỡ hẹn với khách nước ngoài, vừa rửa bớt bộ mặt nhem nhuốc cho chính quyền. Mượn lời của GS Ngô Bảo Châu: “Có cố tình làm mất thể diện quốc gia, chắc cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này“.

– Phạm Hồng Sơn: Phía sau một ổ khóa đã chết vì keo Con Voi (pro&contra). “Tôi biết thật phiến diện và có thể là thái quá khi nhìn văn hóa, lịch sử và tương lai của một dân tộc từ một ổ khóa đã chết vì keo Con Voi. Nhưng tôi chắc chắn cái chết của ổ khóa đó không hoàn toàn đến từ những cá nhân cụ thể trong hệ thống an ninh độc tài hiện nay“. – Phỏng vấn LS Nguyễn Văn Đài: Khó khăn của giới chỉ trích trong nước (BBC). Dùng khái niệm “giới chỉ trích” e là không chuẩn và cũng không có lợi cho những người đấu tranh cho dân chủ.

Bản đệ trình Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát về Việt Nam của Lawyers for Lawyers, Law Society và Lawyers’ Rights Watch Canada (DTD). – Nhân quyền và thú vật quyền (Tấn Hà).

H3Người biểu tình bị sát hại? (DLB). …22/6/2013, một thông tin rất buồn gửi đi trên facebook cho biết: Anh Nguyễn Vũ Vỹ (Facebook Quê Thuốc Lào) được phát hiện đã tử vong tại nhà trọ ở Hà Nội, nhiều khả năng bị sát hại”. Anh Nguyễn Vũ Vỹ (áo trắng). Photo: FB Nguyễn Lân Thắng. =>

Câu chuyện ở Trịnh Nguyễn (Nguyễn Tường Thụy). “Khổ quá anh ạ! Năm nay tôi gần 80 tuổi, hơn 40 năm tuổi đảng, chồng tôi là liệt sĩ hi sinh cách đây 47 năm. Tôi chỉ có duy nhất 1 thằng con nên tôi ở vậy. Thờ chồng nuôi con, nhà chỉ có hơn 2 sào ruộng, tôi có ngờ đâu họ làm những chuyện thất đức như thé này. Cả cuộc đời thờ chồng nuôi con bao nhiêu năm cống hiến, chỉ vì không chấp nhận giao đất cho họ bị họ khai trừ ra khỏi đảng. Chưa lúc nào tôi thấy khổ như bây giờ“. Mời xem lại video: Bà Mẹ Liệt Sĩ Việt Nam Anh Hùng bị cưỡng chế nhà thật dã man (NYNV).

Trước áp lực dư luận, Việt Nam hoãn thông qua Luật Đất đai sửa đổi (RFI). “Có đến 292/348 đại biểu Quốc hội đề nghị lùi thời hạn thông qua Luật Đất đai sửa đổi dời sang kỳ họp thứ 6 sẽ diễn ra vào tháng 10 tới”. – Luật gia Lê Hiếu Đằng : Hoãn thông qua Luật Đất đai là bước lùi tích cực (RFI). “Đa số nhân dân đều dính dáng tới vấn đề đất đai cả, thành ra vấn đề này nếu không giải quyết thì trước sau gì cũng có những cuộc bùng nổ, mà Đoàn Văn Vươn, Văn Giang hay nhiều nơi khác chỉ là một loài chim báo bão”.

Luật Dân sự 2005 bộc lộ nhiều hạn chế (VOV). – Bộ luật Dân sự phải là Bộ luật của nền kinh tế thị trường (ND). – Hạn chế thiệt hại từ giao dịch dân sự (NLĐ).

– Chúc mừng ngày nhà báo chính hãng 22.6 (DLB).  – Khi giới làm báo “choảng” nhau… (TTCT). – Những nhà báo không thẻ (SK&ĐS). – Nguyễn Vạn Phú: Cuộc chiến bản quyền (TBKTSG). – NHỮNG NHÀ BÁO VIẾT BẰNG MÁU (Nguyễn Trọng Tạo). – Con gái & Nghề truyền thông (Nguyễn Tường Thụy).   – Tie Suc – Về một hiện tượng báo chí: vật vô tri (Dân Luận).  – Video: Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ VII năm 2012 – Phần 1 – 21/06/2013 (VTV). – Video: Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ VII năm 2012 – Phần 2 – 21/06/2013 (VTV).

Nguyễn Văn Tuấn – Mĩ không hèn và không bao giờ nhỏ mọn như Tàu (Dân Luận). “Lí do đưa ra là vì Việt Nam sắp đàm phán với Mĩ về vụ AO, nên không muốn làm phiền Mĩ. Tôi nghe xong lí do mà cười ha hả như chưa bao giờ vui hơn. Tôi cười vì lối suy nghĩ quá trẻ con của phía quan chức ngoại giao. Tôi nghĩ mấy quan chức này còn cái lối suy nghĩ chịu sự chi phối của Tàu quá. Hễ phía Việt Nam đăng bài gì không có lợi cho Tàu, và nếu Tàu nó phàn nàn thì Việt Nam rút ngay. Nhưng Mĩ thì khác. Tôi biết Mĩ không hèn và không bao giờ nhỏ mọn như Tàu“. Mời xem lại: Số phận bài báo “triệu người vui, triệu người buồn”… (PLTP).

– Nguyễn Hoàng Đức: PHÂN TƯƠI TRONG THƠ CÁN BỘ TIỂU NÔNG (Bà Đầm Xòe).

H2<= “Chúng ta nhất quán xây dựng đất nước theo định hướng XHCN”(!?) – “Quyết Tâm” chém gió tấu hài (DLB). “Không ‘hài’ sao được! Khi truyền thông đa phương tiện kết nối, thế giới như dưới một mái nhà, thì tại nghị trường Quốc Hội bà Chủ tịch HĐND TP/ HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, đại biểu, đại diện cho gần 10 triệu nhân dân Sài Gòn (tính cả đồng bào vãng lai, tạm trú và cũng không ai biết trực tiếp bầu cho bà làm đại diện hồi nào?) cho biết: Dù có ý kiến góp ý đổi tên nước nhưng đa số người dân thành phố (Sài Gòn) nhất trí với tên nước hiện nay và như vậy là hợp lý“. Mời xem lại video từ tháng 12/2007 Nhạc sĩ Tô Hải đã chỉ mặt bà Quyết Tâm này đang “quyết tâm” chỉ điểm, ngăn cản người biểu tình yêu nước ra sao.  – Láo vừa vừa thôi! (DLB).

– Phạm Ngọc Thái: Sự đổi giọng hay đã thực sự ăn năn hối lỗi qua bài thơ “Sự tầm thường” của Nguyễn Khoa Điềm (Bà Đầm Xòe).

– Tiếp cận sự thật để đừng biến mình thành những con thiêu thân (DLB).

– NÉT ĐỘC ĐÁO VÀ TÍNH THỜI ĐẠI TRONG TƯ TƯỞNG CHÍNH TRỊ – PHÁP LÝ CỦA LORENZ VON STEIN (Nguyễn Minh Tuấn).

Bà Trần Hồng Ly giả mang bầu để khỏi bị đuổi việc! (NLĐ).

CSGT đuổi đánh người vi phạm đến [mức phải] nhập viện? (TT). – Manh mối vụ nghi phạm “ngất” bất thường tại CQCA (PL&XH). – Tưởng Năng Tiến: Của Nợ & Của Giả (RFA’s blog).

Đôi vợ chồng ung thư “chiến thắng” trong vụ… kiện quan (DT).

NHÀ GIÁO một thời nhếch nhác (KỲ 43) (Nhật Tuấn).

VƯỢT BIÊN CHÁNH THỨC – KHI CÁC ĐẠI GIA TÀU TÌM ĐƯỜNG XUẤT NGOẠI, HẠ CÁNH AN TOÀN (TNM).

Ðàn ông Trung Quốc học cách tìm vợ Việt (Người Việt).

25 năm Little Saigon (BBC). “Tháng này 25 năm về trước, tiểu bang California chính thức công nhận khu thương mại đầu tiên của người Việt tại Mỹ với lễ khai trương bảng “Little Saigon” đặt trên các xa lộ bắc nam 405 và đông tây 22 chỉ đường vào trung tâm buôn bán của người Việt tại hai thành phố Westminster và Garden Grove”.

H2Cô gái gốc Việt chỉ huy Trung đoàn Bruin, UCLA (Người Việt). Thiếu uý Mỹ An Phạm, cao chưa đến 4.11 ft (1.50m). Tuy thấp bé nhất, Mỹ An (thứ hai từ phải) là chỉ huy của trung đoàn 74 sinh viên sĩ quan tại UCLA. (Hình: Thiên An/ Người Việt) =>

– Trần Bình Nam: “Tự Do hay là Chết” (Ba Sàm).

Tập Cận Bình ‘muốn sạch hóa quân đội’ (BBC).

Vì sao Bắc Kinh chống ô nhiễm không hiệu quả ? (RFI). “Dù có nhiều nhân chứng và hình ảnh làm bằng về một vụ ô nhiễm, nhưng cơ quan bảo vệ môi trường tại địa phương vẫn kiên quyết phủ nhận”.

– Quỷ đang thay áo: Trung Quốc đang trở nên “hiền” hơn chăng?  (DLB).

Triều Tiên cảnh báo chiến tranh và tuyên bố không từ bỏ vũ khí hạt nhân (ANTĐ). – Bắc Triều Tiên đòi giải tán Bộ Chỉ huy LHQ ở Nam Triều Tiên (VOA). – Bình Nhưỡng kêu gọi Mỹ gỡ bỏ trừng phạt BTT (RFI). “… đại diện Bắc Triều Tiên tại Liên hiệp quốc, ông Sin Son-ho đã kêu gọi Hoa Kỳ bãi bỏ trừng phạt đồng thời khẳng định lại Bình Nhưỡng sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Washington về vấn đề vũ khí hạt nhân“.

Một tổ chức phi chính phủ Nga bị trục xuất thô bạo (RFI). “Họ tấn công tôi bằng những cú đá, kéo lê người tôi trên sàn nhà rồi quẳng tôi ra đường”.

8h50′:

Chuyện góp ở Trường Sa… (DV).

– Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát: Hợp tác Việt – Trung phù hợp với lợi ích của mỗi nước (SGGP).

– Tàu hộ vệ Lý Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng Thăm Trung Quốcg (ĐV).

– AI Xuất bản sách phi pháp về “TP.Tam Sa” ? (TN). Xin thưa đó là Trung Quốc! Nhưng do CT Sang mới qua đó thề nguyền “16 chữ vàng”, “4 tốt”  nên phải để cái tựa mập mờ nguy hiểm vậy.

– Đoàn kết ASEAN và thách thức hàng hải (PLTP).

– Trung Quốc lại điều Hải tuần ra Biển Đông (PT).

– Diễn tập “Carat 2013” trên biển Đông – “sóng thần” trong lòng người Trung Quốc (ANTĐ).

– TQ muốn gác tranh chấp Biển Đông, Hoa Đông vì các vấn đề trong nước?! (GDVN).

– Trung Quốc đang “thách thức” Mỹ ở Biển Đông (VnM).

– Philippines ca ngợi Mỹ không để TQ cưỡng chế, bắt nạt ở Biển Đông (GDVN).

Cuộc chiến ngầm Trung Quốc-Ấn Độ ở Biển Đông (VnM).

Cử tri quan tâm việc lấy phiếu tín nhiệm (PLTP).

Đóng gói hung tin (TVN).

– Một người nhập viện sau khi rời trụ sở công an xã (TN).

– Hai bộ xắn tay vào cuộc vụ nhà vệ sinh dát vàng  (ĐV).

Dân Hà Nội chờ cả tháng chỉ để… đưa đơn cho lãnh đạo! (NĐT).

– Phó Thủ tướng: Hạn chế can thiệp hành chính vào giao lưu dân sự (TP).

Hà Nội: Hàng loạt ưu đãi thu hút nhân tài (PLTP). – PGS Văn Như Cương: Tôi hơi bất ngờ về phát ngôn của CT tỉnh Nam Định (GDVN).

Buộc thôi việc nữ phó phòng “đại náo” UBND tỉnh Trà Vinh (TT).

– Nghịch lý chiến tranh VN: Việt Nam được máy bay nhanh nhất TG của Mỹ ‘chỉ điểm’ (Soha).

13h40′:

Những nhân vật trong bài hát về lính đảo Trường Sa (VOV). – Lớp học nhỏ trên Trường Sa lớn (VOV).

Tuyên bố chung Việt-Trung có tới 29 lần “nhất trí” (Trần Trung Đạo). “… chỉ có một Việt Nam văn minh dân chủ với một nền kinh tế cường thịnh, một hệ thống khoa học kỹ thuật hiện đại là phương pháp hữu hiệu nhất để ngăn chận không những Trung Quốc mà bất cứ một thế lực xâm lăng nào muốn thách thức đến chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Do đó, thay vì van xin, thỉnh nguyện đảng CS, những ai quan tâm đến đến tiền đồ đất nước nên dứt khoát tập trung toàn lực vào việc thay đổi cơ chế chính trị độc tài CSVN hiện nay“.

Tàu hải quân HQ 011, HQ 012 tuần tra chung với hải quân Trung Quốc (QĐND/PT).

Nhật bổ nhiệm “Tư lệnh lực lượng phòng vệ”, chuyên trị Trung Quốc ở Senkaku (ANTĐ).

Mỹ sắp ‘tuột tay’ Đài Loan (SM).

Phát hiện người đàn ông bị chết do nứt hộp sọ (TN).  – TIN BUỒN: VĨNH BIỆT NGUYỄN VŨ VỸ (Fb QUÊ THUỐC LÀO) (Tễu). – Hãy yên lòng ra đi, người bạn trẻ! (Phi Vũ).

– Chống độc tài hay chống lẫn nhau? (ĐCV). Một trong những điều dễ nhận thấy trong các cuộc tranh luận ở Việt Nam là hiện tượng độc tài chân lý. Điều này, rất đáng buồn, không chỉ là biểu hiện của chính quyền, mà còn phổ biến trong xã hội, trong đó có cả một số người được cho là đấu tranh dân chủ. Họ không chấp nhận ý kiến nào khác mình, càng không thể chấp nhận một thực tế là trong cùng một vấn đề, có thể có nhiều quan điểm cùng đúng mà không nhất thiết phải giống nhau. Cuộc thực hành dân chủ trong môi trường tranh luận trên mạng đang giúp những khuyết tật tâm lý và tư duy này bộc lộ ra một cách rõ nét. Thật may mắn, đó là cơ hội để dân tộc chúng ta trưởng thành.

– Sáng nay chúng tôi có điểm bài của GS Nguyễn Văn Tuấn và có nhắc tới sự kiện bài báo của cố TT Võ Văn Kiệt bị kiểm duyệt đăng trên báo PLTP: Số phận bài báo “triệu người vui, triệu người buồn”… Mời bà con xem lại: Thư của ông Võ Văn Kiệt gửi Nguyễn Khoa Điềm (Hưng Việt).

Bao nhiêu người Trung Quốc loại này đang ở Việt Nam? (Cầu Nhật Tân).

CSGT “NGÔNG” ? (Sơn Thi Thư).

– Kiều Sơn – Viết trước mộ Hoàng Thuỷ Tần: MINH VƯƠNG (Nguyễn Trọng Tạo). “Cho đến ngày phong kiến bị đánh tan/ Gã cộng hoà bước lên ngai làm chủ/ Không có thực tài không thể nào tranh cử/ Thể chế đẻ anh hùng và các đấng minh vương“.

Không thể có chuyện chồng đánh vợ là việc riêng của gia đình? (Infonet).

Đồ Sơn, đồ nhà và… đồ lạ (TVN).

– Phiếm: Nói người trồng quên hạt lúa! (LĐ).

Vụ dàn xếp đấu giá, ăn chia tiền tỉ: đình chỉ công tác hai cán bộ xã (TT).

Buộc thôi việc nữ phó phòng ‘quậy’ ủy ban tỉnh (VNE/TP).

‘Thành phố’ Nhơn Trạch mỏi mắt chờ … công dân (TP).

Pulitzer tôn vinh báo chí chống tham nhũng (PLTP).

– Trung Quốc: Dâm quan “ngã ngựa” vì người đẹp (PNT).

20h10′:

– Việt Nam –Trung Quốc nâng cao hợp tác trong tình hình mới (VOV). – Việt – Trung nhất trí củng cố quan hệ chiến lược toàn diện (TTXVN). – Dấu mốc quan trọng trong quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Trung Quốc (ND). – Bộ trưởng Ngoại giao trả lời về chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (DT). – Việt-Trung: Thẳng thắn trao đổi về vấn đề trên biển (CP).

– Một năm Trung Quốc lập TP Tam Sa phi pháp (PNT).

– Nhật bổ nhiệm “Tư lệnh lực lượng phòng vệ”, chuyên trị Trung Quốc ở Senkaku (DT). – Trung Quốc “làm cao” với Nhật Bản (KP).

Trung Quốc – Ấn Độ ‘lộ bài’ trên Biển Đông (TP).

– Ba điểm nhấn của kỳ họp thứ năm (ĐĐK).

– Bộ tư pháp: Tổ chức Hội nghị tổng kết thi hành Bộ luật Dân sự 2005 (CAND).

“Các nhà báo ăn tạm rau dưa nhé” (Infonet).

– Đi vận động ở vùng biên (ĐĐK).

– Trung Quốc chặn đường thoát của các quan tham (PT).

KINH TẾ

Quy định rõ điều kiện mua, bán nợ xấu (ĐBND).

6 tháng, GDP của Hà Nội tăng 7,67%, Tp.HCM tăng 7,9% (VnEco).

Giá vàng có thể về 30 triệu đồng/lượng? (CafeF).

Xin đừng đánh mất thế mạnh (DĐDN). – Đẩy mạnh trồng thanh long có đáng lo ngại? (TBKTSG). – Cà phê Việt Nam – loay hoay từ giống (TTCT).

Cơ hội nào cho các doanh nghiệp sữa nội? (DĐDN).

Nghịch lý trong sản xuất thức ăn chăn nuôi (ĐBND).

Xuất khẩu những tháng cuối năm: Nhiều lo lắng (ĐBND).

Giá xăng, dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh (VnEco).

“Xương sống” của nền kinh tế Trung Quốc suy yếu (ĐBND).

8h50′:

Nợ xấu ngân hàng còn 4,65% (TQ).

Vì sao DNNN khó minh bạch thông tin? (TVN).

– Vàng, dầu Việt Nam thích ngược với thế giới (ĐV). – TS Vũ Đình Ánh:Không thể đòi hỏi công khai,minh bạch về vàng (ĐV). – Tuần tới, vàng vẫn có thể giảm sâu (VnM).

Thị trường chứng khoán lại chết vì tin đồn (ANTĐ).

GS Đặng Hùng Võ: Tìm đáy thị trường BĐS là xúi dại (PLTP). – Nhà đất thời kiện cáo, lôi nhau ra tòa (VEF). – Mặt tiền nhà không quá ba màu: Cân nhắc khi áp dụng đại trà (TT).

– Thừa cảng biển nhỏ, dốc tiền xây cảng to (VEF).

– Giúp miền Trung quảng bá, kêu gọi đầu tư nước ngoài (PLTP).

– Vì lợi ích lâu dài cần tạo ra ngành công nghiệp đủ mạnh (HNM).

– Công nghiệp chế biến đá granite tìm hướng đi (CT).

– Thực trạng đáng ngại của “bom nổ chậm” ở Hà Nội (Soha).

Cafe cũng xin mua tạm trữ vì giá xuống thấp (PT).

Ngư dân Quảng Ngãi kể về nghề câu cá ngừ đại dương đang bị “mất giá” (GDVN).

13h40′:

30 ngân hàng phải bán nợ xấu cho VAMC (ĐV).

Giá vàng có thể giảm sâu về mức 30 triệu đồng/lượng (VOV). – ‘Phản ứng với NHNN là không hiểu gì về vàng’ (ĐV/VOV).

Ngân hàng thừa nhận chưa có ai vay được tiền mua nhà (DT). – Chuyển thành nhà ở xã hội, vẫn ế ẩm (Infonet).

“Cần xóa nợ tiền thuế cho cả doanh nghiệp tư nhân” (HQ).

Chuyển nợ thành vốn góp: Lợi và hại ! (DĐDN).

Kiểm tra các dự án FDI quy mô lớn chậm triển khai (VOV).

Lọc dầu Dung Quất đưa ra hơn 3 triệu tấn sản phẩm (TTXVN).

Thông tin thiếu kiểm chứng, Lamchame: Do các thành viên đưa lên! (GDVN).

Khủng hoảng, doanh nghiệp thẳng tay áp dụng chính sách “thắt lưng buộc bụng” (SM).

20h10′:

– Nợ xấu tiếp tục giảm hàng chục nghìn tỷ đồng (TTXVN).

– Có thể “buông” trần lãi suất huy động (ĐĐK).

Lạm phát đình đốn đang lộ rõ (ĐĐK).

– Giá vàng tuần tới có thể về mức 30 triệu đồng/lượng (VOV).

– Góc nhìn 24 – 28/06: Thị trường sẽ cân bằng? (Vietstock).

– Người đẹp Lý Nhã Kỳ ‘giải cứu’, bất động sản có thoát chết? (NĐT).

– Hà Nội: Chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,08% (HNM).

– Nhiều dấu hỏi về những doanh nghiệp “lạ đời” (CAND).

– Hàng hóa gia công giữa 2 DNCX được miễn thuế XNK (HQ).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Trần Văn Thủy và “Chuyện nghề của Thủy” (RFA). “Cái nền của cuốn ‘Chuyện nghề của Thủ’ là hoàn cảnh tôi làm nghề như thế nào. Cái niềm vui, nỗi buồn của tôi, lý do gì thúc đẩy tôi cố gắng để đi theo con đường ấy, đề tài ấy, cái hướng làm phim như thế”.

– Câu chuyện văn nghệ Chăm, từ Chế Kim Trung đến Chế Mỹ Lan (Inrasana).

Gánh hát cải lương và chuyện Nam Vang đi dễ khó về (phần 2) (RFA). Xem lại phần 1.

“Đã có một lần …” (Anh Vũ).

CA KHÚC “ĐỒNG DAO CHO NGƯỜI LỚN” (Nguyễn Trọng Tạo). – SỰ NHẦM LẪN LỜI CA “GỬI NGƯỜI EM GÁI MIỀN NAM”

NGƯỢC DÒNG…, CÔ ĐƠN (Bùi Văn Bồng).

Khai mạc Festival Di sản Quảng Nam (NLĐ). – Festival Di sản Quảng Nam – Cơ hội quảng bá vùng di sản (ND).

H3 Trùng tu, nhưng tôn trọng lịch sử di tích (TTCT).

Ngắm cổ vật nghìn năm tụ hội ở Hội An (VTC). Bộ sưu tập lưỡi kiếm, dao… bằng đồng văn hóa Đông Sơn =>

Công bố kỷ lục Mỳ Quảng và bê thui Cầu Mống (TN).

Hà Nội: Phát lộ nhiều mộ chum (PL&XH).

Thẩm mỹ âm nhạc lệch lạc (PNTP). – Vpop: Nữ quyền lên ngôi (SK&ĐS).

Chảnh như sao Việt! (PT).

Vụ Trương Thanh Hằng bị quấy rối tình dục suýt “chìm xuồng”? (TN). – Nam võ sĩ cũng bị quấy rối tình dục (NLĐ).

Favic : “Những liền anh, liền chị” người Pháp (RFI). “Một ca đoàn mang tên “Favic – Tốp ca không có người Việt Nam, chuyên hát nhạc Việt”, thoạt đầu chỉ là một cuộc phưu lưu trắc nghiệm về sinh ngữ mà ông Đoàn Trần Thiều – vốn là người sáng lập ra hội, muốn dành tặng riêng cho các bạn bè Pháp của mình, với phương pháp học tiếng Việt làm sao đạt được mục đích chuyển đúng giọng”.

Khám phá Đông Dương ở… bãi gửi xe (TT).

UNESCO đưa nhiều danh lam vào di sản thế giới (TTXVN).

Lãng phí Hy Lạp: Khu vực Olympic thành phế tích (VNN).

Núi Phú Sĩ được vào danh sách di sản thế giới (RFI).

Barcelona: thành phố của những mâu thuẫn (Phan Ba).

8h50′:

‘Cầu chữ Y’ qua Đàn Xã Tắc cần tránh nhiều xung đột (PT).

– Khai mạc Festival di sản Quảng Nam lần thứ V – Đánh thức tiềm năng di sản (SGGP). – Festival Di sản Quảng Nam 2013 tôn vinh đất và người xứ Quảng (DT). – Đại tiệc văn hóa ở Quảng Nam (TN).

– Giải mã bí mật khu đền nhóm tháp G Mỹ Sơn (VNN).

Diều cổ ở làng cá kho Đại Hoàng (TP).

Thời hoa đỏ (DT).

– Úm ba la với Chuyện của Tấm (TT).

Đắng ngắt truyền hình thực tế Việt (TP).

– Bùng phát trở lại trò khoe thân rẻ tiền trong giới giải trí (DV). – Truyền thông “tiếp lửa” để showbiz Việt làm “vẩn đục” văn hóa đọc (LĐ).

– Nhà có hai con (PLTP).

Làm thầy thể thao (SGGP).

13h40′:

– Phong Lê: “không biết cái gọi là phê bình chuyên nghiệp nằm ở đâu, có dạng hình như thế nào?” (PBVH).  – Phạm Phú Phong: ở nước ta thực chất không có nhà phê bình chuyên nghiệp (PBVH).

VỀ HUẾ ĐỌC THƠ ANH TẠO (Nguyễn Trọng Tạo).

Thu Bồn – Nhân cách và tài năng (SGGP).

SÔNG HƯƠNG BIÊN NIÊN (KỶ NIỆM 30 NĂM TCSH 1983 – 2013) (Nguyễn Trọng Tạo).

ĐÔI ĐIỀU NÓI THÊM VỀ TƯỢNG MỒ (Văn Công Hùng).

– Đỗ Lai Thúy: Thi pháp học, một số vấn đề lý thuyết và ứng dụng[*]  –  Trần Đình Sử: Giải cấu trúc và chuyển đổi hình thái diễn ngôn trong lí luận phê bình văn học Trung Quốc (PBVH).

– Hội thảo quốc tế về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể: Bảo vệ di sản để phát triển bền vững (LĐ). – Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể (TTXVN). – Quảng Nam vào hội Festival di sản (TT). – 500 nghệ sĩ nước ngoài tham gia Festival di sản Quảng Nam (PLTP). – Toàn cầu hóa – mối đe dọa đối với việc bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (SGGP).

Tháp G Mỹ Sơn mở cửa đón khách (TQ).

Nét độc đáo ở một lễ hội đánh cá (SGGP).

Thú vị nghề đọc sách thuê (DNSG).

Trăng ở đâu sáng? (Hiệu Minh).

Sân khấu xã hội hóa – Mong manh nền tảng phát triển (SGGP).

Đạo diễn Lê Bảo Trung tiên phong làm phim điện ảnh 3D (SGGP).

20h10′:

Hội An trưng bày cổ vật nghìn năm tuổi (TTVH).

Khu di tích Mỹ Sơn mở cửa tham quan tháp G (TTVH).

Bức xúc tiền công đức không biết đi đâu, về đâu (HQ).

Sách & Người: Những chuyện kể buồn từ người đàn bà đẹp (TTVH).

Đạo diễn Trung Kiên mở chợ bán… kịch bản (TTVH).

– Nam võ sĩ cũng bị quấy rối tình dục (NLĐ/TP).

– Niềm vui ở đời (TP).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Học văn và lò luyện văn (NLĐ).

– Từ chối tại chức: Người học không có lỗi (GĐ).

Những “kho thóc khuyến học” giữa rừng già (CAND).

Còn bảy năm nữa để thanh niên Việt Nam… thạo ngoại ngữ (ND).

Kinh nghiệm du học thành công (NLĐ).

– Trường ĐH Hùng Vương TP HCM: Hiệu trưởng đã nghỉ hưu nhưng không chịu bàn giao con dấu (HNM).

Khỉ có thứ bậc trung gian chịu nhiều áp lực nhất (RFI). “Những cá thể nào nắm giữ thứ bậc càng cao thì càng ít bị stress hơn những cá thể khác”.

Thông báo số 4 – Hội nghị Strong Bone Asia Conference (Đà Nẵng) (Nguyễn Văn Tuấn).

8h50′:

Vì một nền giáo dục đại học tự chủ (PT).

– Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi thư khen học sinh dũng cảm cứu người (SGGP).

– Ngày 3.7, TP.HCM công bố điểm thi lớp 10 (TN).

– Xu hướng chọn môi trường làm việc (PLTP).

– Cơ sở dịch vụ tư vấn du học chỉ được hoạt động khi có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ (HNM).

– Giải quyết các trường hợp mất Phiếu báo thi ĐH, CĐ đến ngày 30-6 (HNM).

13h40′:

Sự trở về và môi trường cho chất xám (SGTT).

Thi vào lớp 10 THPT chuyên tại TPHCM: Thí sinh ngoại tỉnh lạc quan (LĐ).

Huế: Ra quân Tiếp sức mùa thi (GD&TĐ).

Có một cô giáo để chúng tôi ngưỡng mộ (GD&TĐ).

Nhớ Chú Tư (Nguyễn Văn Tuấn). “Sáng nay, nhận một tin buồn từ vài bạn trong nước là chú Tư Trung đã qua đời lúc 7 giờ tối ngày 22/6 tại Bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore“.

20h10′:

Nghệ An: Mưa lớn, phụ huynh “dầm mưa” đón con rời trường thi (DT).

– “Lò” luyện thi cấp tốc ở Hà Nội: Nóng và bát nháo trước giờ G (CAND).

– Cấm tổ chức thi ĐH-CĐ ở trường tiểu học: khó khả thi (VNN).

Kinh nghiệm du học thành công (NLĐ/DT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Kiểm tra khoai tây Trung Quốc giả mạo khoai Đà Lạt (ND). – Lại “biến hóa” khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt (TT). – Gian lận xuất xứ tổn hại tới thương hiệu rau Đà Lạt (ND).

900kg heo sữa nhiễm khuẩn “lọt” qua 3 trạm kiểm dịch (TT). – Phát hiện một xưởng nội tạng “bẩn” giữa khu dân cư (TTXVN).

Bé gái 10 tuổi tử vong sau khi nội soi dạ dày (TT).

Đáng sợ bọ xít hút máu (NLĐ).

H4 Axít: Sát thủ man rợ (NLĐ). =>

Hà Nội xem xét đưa hàng loạt tuyến phố thành phố đi bộ (VnEco).

Báo động lữ hành du lịch ‘chui’ (TP).

Vụ nổ khiến 5 người thương vong: Hiểm họa đã được báo trước (PNTP). – Bộ Công an: Tiếp nhận 61 phương tiện chữa cháy hiện đại (CP).

– Video: Việt Nam – Đất nước – Con người : Thành phố đứng trước biển (VTV).

Hoàn lưu bão gây mưa to, gió mạnh (VNE).

Indonesia dùng máy bay quân sự ngăn chặn cháy rừng (VOV).

– Pháp: Các thùng carton Trung Quốc gây ngứa (RFI).

Thủ phạm gây cháy rừng ở Sumatra? (BBC).

Gần 600 người Ấn Độ chết do lụt lội (RFI). “Mưa lớn đã đổ xuống tiểu bang này làm nước sông cao gấp 4 lần so với trung bình”. – Gần 600 người chết vì mưa lũ ở Ấn Độ (VOA).

8h50′:

– Thu giữ hơn 600 kg lòng lợn ‘bẩn’ (TP). – Ai lo cho sức khỏe giống nòi? (HNM).

– Thu giữ gần 200 thớt gỗ nghiến thành phẩm không rõ nguồn gốc (ANTĐ).

– TP Hồ Chí Minh: Thêm một vụ làm bia giả (HNM).

– “Thượng đế” xếp hàng chờ mổ (PLTP).

– Giữ thẻ ATM “bắt nợ” công nhân (TN).

– Người khiếm thị hành nghề luật ra sao? (PLVN).

– Cách làm hay của Cẩm Toại Ðông (ND).

– Ốc đảo hoang giữa đồng bằng sông Hồng (VNN).

– Lên đồng, trị bá bệnh bằng… nước lã (TN).

– “Khui” nhiều công ty du lịch “hành” khách giống Travel Life (KT).

– Hơn 500 du khách ở lại đảo Cô Tô vì muốn… trải nghiệm bão lớn (DV).

– Quảng Ninh đã đưa toàn bộ tàu, thuyền về nơi tránh, trú bão (VOV).

Những phận đời “Osin” nhí  (DV).

– Trung Quốc: Hơn 8.000 hành khách bị mắc kẹt do bão Bebinca (VOV).

13h40′:

Đà Lạt quyết trị khoai tây Trung Quốc đội lốt (TT). – Lâm Đồng tăng cường kiểm tra mặt hàng khoai tây và nông sản (Tầm nhìn). – Thực phẩm bẩn – chuyện của mỗi người, mỗi ngày! (PT).

Bé gái chết đột ngột, người thân vây kín bệnh viện (DT). – Giải phẫu tử thi tìm nguyên nhân bé 10 tuổi tử vong sau nội soi (TT).

Của chó và người (TP).

Những chiếc quan tài “biết nói” trong bản làng bị bỏ rơi giữa rừng hoang (LĐ).

Lạ lùng chuyện sống chung với người chết ở U Minh Hạ (VTC).

Lọ mỡ người và tội ác rúng động cao nguyên đá (PL&XH).

Kinh hoàng đặc sản lẩu chuột bao tử (VEF).

Thế giới sẽ ra sao vào ngày có 10 tỷ dân? (DV).

Ấn Độ: Hàng nghìn người chết vì lũ lụt (GD&TĐ).

Nữ sinh Đại học Hà Nội rơi 4 tầng không chết (ĐV).

20h10′:

Bé 10 tuổi tử vong: Tận cùng nỗi đau (KP).

– Sự thật cái chết của Phó Giám đốc vào nhà nghỉ cùng 2 cô gái (TP).

– Nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh (Tin tức). – Nâng cấp đường Hồ Chí Minh qua Đắk Nông (NLĐ). – 900 tỷ đồng nâng cấp quốc lộ 14C qua tỉnh Đắk Nông (TP).

– Di dời hơn 10.000 dân Nam Định, Thái Bình tránh bão (DT). – Lũ cuốn trôi 3 mẹ con khi đang ngủ, 2 người mất tích (VOV). – Hải Phòng: Huy động 37 nghìn người ứng phó với bão số 2 (LĐ).

– Trắng đêm bán sức (ĐĐK).

– Cảnh báo loài cá cảnh ngoại lai đầu sấu nguy hại (CAND).

– Khi “thượng đế” bị bỏ rơi… (GDTĐ).

– Giải cứu thành công xe giường nằm trượt dốc lao xuống biển (DV/DT).  – Vụ xe tải tông nhau tại đèo Quy Hòa: Nạn nhân thứ 3 đã chết (TN).

– Vụ 4 thợ lặn tử vong: Do hàm lượng hydro sulfua quá cao (LĐ).

– Phát hiện thi thể người đàn ông trôi trên sông Lam (VOV).

– Xả súng kinh hoàng ở Trung Quốc (TN).

– Thảm kịch tại Hội chợ hàng không Ohio, hai người thiệt mạng (PNTP).

QUỐC TẾ

Mỹ kêu gọi ủng hộ chấm dứt “mất cân bằng” ở Syria (TTXVN). – Mỹ duy trì 1.000 binh sĩ ở Jordan để đối phó với nội chiến Syria (Gafin). – Phương Tây và đồng minh nhất trí hỗ trợ quân sự khẩn cấp phe đối lập Syria (Gafin). – Quân nổi dậy ở Xy-ri nhận nhiều vũ khí (ND). – Tin “sét đánh” đối với quân nổi dậy Syria (KT). – Nhóm ‘Bạn của Syria’ cam kết tăng hậu thuẫn cho phe nổi dậy (VOA).

H5<= Photo: Reuters. – TT Brazil kêu gọi bình tĩnh giữa lúc biểu tình tiếp diễn (VOA). – Tổng thống Brazil thông báo cải thiện dịch vụ công cộng (RFI). “Trước yêu sách của người biểu tình đòi hỏi suốt tuần qua, tổng thống Dilama Rousseff đã quyết định trả lời bằng ba nhóm biện pháp chủ chốt. Trước tiên, dành toàn bộ lợi nhuận từ nguồn dầu mỏ cho giáo dục ; lập một kế hoạch quốc gia về di chuyển trong đô thị và khuyến khích lôi cuốn đông đảo các bác sĩ nước ngoài đến Brazil làm việc để lấp lỗ hổng về nhân sự trong hệ thống y tế công cộng”. Chính phủ Bra-xin cam kết cải cách nhằm chấm dứt biểu tình (QĐND). – Yêu cầu chấm dứt biểu tình của Tổng thống Brazil thất bại (VOA).

Biểu tình chống chính phủ Bulgari 8 ngày liên tục (RFI). “Hàng nghìn người biểu tình ở các thành phố lớn để bày tỏ nỗi phẫn nộ trước nạn tham nhũng, câu kết chính trị và nhất là để thể hiện nỗi khát khao dân chủ cho đất nước mình”.

Ngoại trưởng Kerry sẽ không gặp đại biểu Taliban ở Doha (VOA). – Ngoại trưởng Mỹ: Văn phòng Taliban tại Qatar có thể đóng cửa (VOA).

Tổng thống Mỹ Obama đề cử tân Giám đốc FBI (ANTĐ).

Ông Snowden bị buộc tội làm gián điệp (BBC). – Hoa Kỳ khởi tố Snowden tội gián điệp (VOA). – Mỹ khởi tố ông Snowden với tội danh làm gián điệp (RFI). – Snowden ở Hong Kong được bao lâu? (BBC). – Dẫn độ cựu nhân viên CIA Snowden về Mỹ không dễ (VOV). – Hồng Kông im lặng về số phận Snowden (NLĐ). – Trung Quốc lặng thinh khi Mỹ truy tố ‘kẻ lộ mật’ (VNE).

TT Obama hối thúc Thượng viện thông qua luật cải cách di trú (VOA).

Mỹ bán trực thăng quân sự cho Thái Lan (NLĐ).

Nga bán S-300 VM cho Iran để tránh phải bồi thường 4 tỉ USD (GDVN).

Ai Cập: Nguy cơ cuộc cách mạng lần hai (TQ).

Đức, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về căng thẳng ngoại giao (TTXVN).

Tổng thống Pháp tới Qatar kêu gọi đầu tư (RFI).

9 người chết trong các cuộc tấn công ở Iraq (VOA).

– Dân Singapore phải ở trong nhà để tránh ô nhiễm (TP).

8h50′:

– Assad phản công dồn dập, phương Tây viện trợ khẩn cấp phiến quân Syria (GDVN). – Tổng thống Assad tăng lương cho binh sĩ, nhân viên chính phủ Syria (GDVN). –

– Mỹ bị tố bí mật huấn luyện phe nổi dậy Syria (TN). – CIA huấn luyện cho quân nổi dậy Syria (PLTP). – Mỹ nhảy vào cuộc chiến Syria cứu phe nổi dậy? (VnM).

– Bạo lực tại Iraq làm hơn 30 người thiệt mạng (VOV).

– Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ biến động? (PT). – Căng thẳng ngoại giao giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ (VOV).

– Snowden bị khởi tố tội gián điệp (TN).

– Ông Obama ở Châu Âu: Ánh hào quang nhạt nhòa (TP).

– Máy bay quân sự tranh hùng tại Bourget (TN).

– Trung Quốc thanh tra tài sản quân đội (TN). – Trung Quốc thách thức Mỹ về an ninh mạng (PLTP).

– Ấn Độ: Quân đội giải cứu 33.000 người ra khỏi lũ bùn (VOV). – Bộ trưởng nhận hối lộ: Cúng dê vẫn “bay” chức (DV).

13h40′:

– Phe đối lập Syria tiếp nhận nhiều vũ khí mới: Mỹ chuẩn bị tham chiến tại Syria? (CAND). – Jordan phủ nhận CIA huấn luyện phe nổi dậy Syria (TTXVN). – Nhóm nghị sĩ quyết cấm Obama ’tuồn’ vũ khí vào Syria (ĐV). – Thủ tướng Anh kêu gọi đảo chính quân sự Syria lật đổ Tổng thống Assad (GDVN). – Bộ sưu tập vũ khí tự chế của quân nổi dậy Syria (Soha). – “Những người bạn của Syria” viện trợ khẩn cấp cho quân nổi dậy (Infonet). – Báo Mỹ tố CIA bí mật đào tạo quân nổi dậy Syria từ năm 2012 (Infonet). – Mỹ đã bí mật trợ giúp quân nổi dậy ở Syria từ lâu (PT). – 11 nước đồng ý cung cấp khẩn cấp vũ khí cho phe đối lập Syria (TN). – Phương Tây nhất trí hỗ trợ vũ khí cho phe đối lập Syria (VOV).

Chính phủ Brazil chấp nhận xuống nước trước áp lực biểu tình (SM). – Brazil lắng dịu hơn sau cam kết của Tổng thống (VOV).

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ phun vòi rồng giải tán biểu tình (TTXVN).

Nga “đền” Iran tên lửa siêu hủy diệt thay S-300 (VnM).

Liệu tổng thống Ai Cập Morsi có bị hạ bệ sớm? (TP).

Washington cáo buộc Snowden ba tội danh (TT). – Mỹ gây áp lực buộc Hong Kong dẫn độ Snowden (KT). – Mỹ sẽ buộc Hong Kong dẫn độ Snowden? (LĐ).  – Mỹ yêu cầu Hong Kong dẫn độ cựu nhân viên CIA (VOA).

Tiết lộ động trời: Tình báo Mỹ từng theo dõi cả ông Obama (TN).

Xem những tấm ảnh “biết nói” (VNN).

20h10′:

 – Phản ứng của lãnh đạo các nước về tình hình Syria (TTXVN). – “Những người bạn của Syria” hỗ trợ khẩn cấp cho quân nổi dậy (LĐ).

– Hàng trăm ngàn người tiếp tục biểu tình ở Brazil (TN).

– Tổng thống Palestine chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng (VOV).

– 9 du khách nước ngoài bị bắn chết ở Pakistan (DT). – 9 du khách đang ngủ bị dựng dậy bắn chết tại Pakistan (PLTP).

– Afghanistan tiêu diệt 38 tay súng Taliban (VOV).

– Mỹ điều 5.000 quân tới siêu căn cứ quân sự Guam (Soha).

– Trung Quốc biên chế oanh tạc cơ H-6K có thể tấn công cả Hawaii (Soha). – Trung Quốc kí hiệp định dầu khí 270 tỉ USD với Nga (VOV).

– Tàu Trung Quốc xâm phạm trái phép có thể bị Philippines tịch thu (SM). – Philippines bắt giữ tàu Trung Quốc (ĐV).

– Hillary Clinton: Hy vọng nước Mỹ sẽ có một nữ Tổng thống (GDVN).

– THX tố Mỹ là “tên tội phạm internet lớn nhất thế giới” (TTXVN). – Edward Snowden ‘tẩu thoát’ sang Moscow (VNN). – Snowden có thể tới Venezuela (Tin tức). – Cho phép Snowden sang Moscow, Hong Kong chọc giận Mỹ (VOV).

– Ấn-Mỹ: tăng cường để quan hệ nồng ấm hơn (SGTT).

– 9K113 Konkurs: tên lửa Nga diệt xe tăng Nga (KT). – Nga đề xuất dùng tên lửa hạng nặng chống tiểu hành tinh (TN).

– Mở cửa an ninh lương thực (TP).

* RFA: + Sáng 22-06-2013; + Tối 22-06-2013

* RFI: 22-06-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 22/06/2013; + Tạp chí kinh tế cuối tuần – 22/06/2013; + Tài chính tiêu dùng – 22/06/2013; + Câu chuyện văn hóa – 22/06/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 22/06/2013; + 360 độ Thể thao – 22/06/2013; + Thể thao 24/7 – 22/06/2013; +Trang địa phương – 22/06/2013; + Sự kiện và Bình luận – 22/06/2013; + Xây dựng nông thôn mới – 22/06/2013; + Chiếc nón kỳ diệu – 22/06/2013; + Khoảnh khắc cuối tuần – 22/06/2013; + Cuộc sống thường ngày – 22/06/2013; + Thời tiết du lịch – 22/06/2013; + Thời sự 12h – 22/06/2013.

104 phản hồi to “Tin Chủ Nhật, 23-06-2013”

 1. Ẩn danh said

  ĐỐ VUI
  Nhiệt tình+dốt nát=phá hoại
  Cuồng tín+dốt nát=thảm họa
  “16 chữ vàng+4 tốt”=?

  • NÔNG DÂN VIỆT NAM said

   16 vàng= 16 triệu dân phải đốt vàng mã vì ăn đồ Tàu, 4 tốt à hén em tặng anh 1 quần Hoàng Sa+ 1 quần Trường Sa + 1 thác BD và sắp tới em giao anh luôn cái vịnh BBộ !

 2. NDVN said

  Mặt lạnh phe Tàu(a), mặt cười phe Mẽo(b), mặt lú bị bịnh ma-cle (c) :
  Ta có a+b+c= nhục+nghèo+ngu nông dần VN

 3. Lang thang said

  Hai hôm nay vắng mặt các bác quen quá. Ngày mai thứ hai đầu tuần chắc các bác lại bận, lại vắng hơn, chắc các bác xỉn rồi, hic mai em giật tem, hehe.

 4. Minhhoang said

  Nếu mai này nơi tôi ngã xuống
  Xin để yên và hãy để tôi yên
  Xác thân tôi phơi ra giữa trận tiền
  Lấp hào sâu, ngăn lệ chảy triền miên
  Để quân tiến trên mọi miền đất nước
  Ào ạt xông lên trên tuyến đầu, phía trước
  Lớp lớp tràn bờ, mơ ước chờ mong
  Cho Việt Nam đồng cõi, chí đồng lòng.

  Nếu mai này nơi tôi ngã xuống
  Hãy để yên và xin để tôi yên
  Dù sông sâu, suối cạn, hay thác ghềnh
  Xác sẽ trôi về bể cả mông mênh
  Một phần thân rục rữa dựng xây nền
  Phần kia mãi lềnh bềnh theo sóng cả
  Bạch Đằng Giang rỉ rả tiếng kêu gào
  Như Nguyệt khúc nêu cao dòng sử Việt.

  Ngày mai này khi tôi ngã xuống
  Thân dẫu nguyên, hồn chắc đã sao yên
  Anh em ơi đừng nặng gánh ưu phiền
  Thêm bi lụy, cuộc dong duỗi triền miên
  Nương lấy dân phá nát mọi gông xiềng
  Trăng đã tỏ nghiêng nghiêng trên triền vắng
  Kiếm xoẹt mài đợi ánh nắng ban mai
  Việt Nam ta nào thiếu vắng anh tài.

  Dù mai này thân tôi ngã xuống
  Mau xông lên, dồn sức ta xông lên
  Chiêng trống khua chung một tiếng vang rền
  Để cháu con ta lật trang sử mới
  Trang sử ngàn đời, sức trẻ lên ngôi
  Việt Nam rạng ngời, tỏa khắp nơi nơi
  Thân dẫu trôi nơi cuối bể chân trời
  Hồn nay thỏa cùng Anh Linh thưở trước.

  _________________________________

  Vịt tui dùng tiếng lòng để thay lời điếu, trọn vẹn cho Anh Nguyễn Vũ VỸ khi Anh vội sớm ra đi không một lời giã biệt.

  Xuống đường biểu tình ôn hòa chống đường lưỡi bò vô lý của Khựa, Anh đã là một trong những người hùng không tên.

  Nay tên của Anh đã được khắc ghi ở đời này, đời nữa và tiếp nối bao ngàn đời nữa để làm tỏ rạng chí Việt kiêu hùng.

  Năm nén hương lòng để tỏ lòng tôn kính và một ly rượu nồng để tiễn biệt Anh.

 5. NDVN said

  Hơn 60 năm cs chúa đào tạo ra hàng hàng lớp lớp cs sạn chỉ biết khúm núm rụt rè khi 1-2-3 dô….. thật là đau và xấu hổ cho tổ quốc VN!

 6. Ẩn danh said

  Chuyện hàng nông sản độc hại của TQ xâm nhập VN, bóp chết nền nông nghiệp VN, đầu độc người dân VN là do chính phủ VN đứng đầu là 3D không chịu dựng các hàng rào kỹ thuật để bảo vệ người dân. Bọn này chỉ lo vơ vét cho đầy túi tham, nếu có biến cố là chúng bỏ chạy. Người dân VN hãy tự cứu mình trước, Không mua hàng TQ, không tiếp tay cho TQ đầu độc dân ta. Mong mọi bà con ủng hộ quan điểm này.

  • Minhhoang said

   Vua sang mãi miết bám Tàu
   Bác có hô hào lận đận giống nhau
   Bao chừ ánh ráng đỏ au
   Bác vẫn hô hào muôi-Khựa thao thao
   Tình đồng chấy, sao ngọt ngào
   Môi hở răng lạnh tươm nhau một thời
   Đất nay chung một cõi trời
   Tiểu tinh thêm giống, bời bời hành…kinh.
   To tiếng bạn bè đều khinh
   Nhỏ giọng một chút Khựa rinh thêm biển trời.
   Dí dầu cù cứa ai ơi
   Trọng-Sang-Hùng-Dũng không lời (như khơi lòng) dí luôn.
   Dí luôn chớ để chúng chuồn.

 7. Tiều phu said

  Nhân ý kiến của anh basam về các nhà dân chủ chống nhau, tôi thấy thật đau cho phong trào khi có website với một số người đã nói những lời không hay về TS Cù Huy Hà Vũ. Trong khi CHHV cần được đùm bọc, yêu thương, trân trọng (nhất là những đấu tranh quyết liệt của anh vì mọi người) thì một số người mang danh đấu tranh cho dân chủ lại vô tình vào hùa (mắc bẫy) với VTV,… nói không hay về CHHV. Thế là chống độc tài chăng ? Những trang web này phải nêu gương và phải dẫn dắt dư luận chứ, sao lại làm chỗ cho họ “uýnh” bừa (và cũng tham gia “uýnh”)??? Có nên vẫn cứ một mực tôn trọng “sự khác biệt” kiểu đó của trang web và những còm đó không nếu họ không điều chỉnh ???
  Xin anh basam cho ý kiến.

 8. […] BÁO BA SÀM  Tin Chủ Nhật, 23-06-2013 Posted by adminbasam on June 23rd, 2013  | 86 Comments   […]

 9. hoaden said

  Bọn Tàu Khựa đúng là loại “Cuội:”number One “Một tay Cuội đại cao thủ: Người nào đi Tàu về cũng đều có ý nghĩ như nhau: làm gì còn CNXH ở Tàu như là mấy vị nhà ta bắt dân ta phải “TÔN SUNG”mà là XHCN kiểu Trung Quốc , XHCN… “ăn thịt người” cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.Tàu Khựa đang muốn thắt chặt thêm “vòng KIM CÔ” vào đầu các vị nhà ta khi dỗ dành mơn trớn “ Hai nước là 2 nước CS lớn đang thực hiện sứ mệnh xây dựng XHCN(chắc cỡ “TẦM THỜI ĐẠI” ).Đúng là một tay “ĐẠI MA ĐẦU” đang có dã tâm biến các vị nhà ta (và biến dân ta) thành những tên xung kích (khát máu) cho cuộc “ĐỎ ĐEN” của chúng dưới những từ mỹ miều ,nào là gánh vác sứ mệnh lịch sữ,nào là “đúng mũi chịu sào”của cuộc chiến đấu của “LƯƠNG TRI” với lực lượng bạo tàn,..Khổ nỗi là bọn này ma lanh , nói các điều huênh hoang hợp với khẩu khí các vị nhà ta (những con ĐƯỜI ƯƠI ôm ống): gác cho thế giới ngủ “YÊN BINH”..là xây dựng nền DÂN CHỦ gấp ngàn vạn lần bọn rẫy chết. Thực là chết người. Điều mà kinh tởm nhất bọn Tàu Khựa muốn dùng dân ta làm “vật tế thần” thực hiện tư tưởng ĐẠI HÁN bành trướng xuống phía nam.Nếu chúng ta cam chịu làm một tay A.Q theo lệnh của chúng làm tên phá đámthì sẽ là tội đồ đối với khối Asean: vì đã giúp cho Tàu Khựa thực hiên ý đồ chia rẻ Asean để chiếm đoạt không chỉ biển Đông mà có thể là tất cả.Và hơn cả thế nữa ,là TỘI ĐỒ đối với nhân loại tiến bộ.Chỉ song phương,không quốc tế hóa các tranh chấp không có gì khác là mưu đồ “giết chết từng đứa một” mà rồi chắc chắn sẽ “giết cả chó săncuối cùng” khi màn săn THỎ kết thúc.Tôi nghĩ không phải các vị nhà ta không nhìn thấy điều này mà vì các vị đang bị “run rẫy” trước tình hình “GHẾ” các vị bị gãy,trước “GIA TÀI” kếch sù tan ra mây ra khói và trước ám ảnh (suy bụng ta ra bụng người) cái cảnh của tương lai kinh hoàng

 10. Trung Mèo said

  Trương Tấn Sang đi Tầu với một số động thái như bắt giữ các bloger chống Tầu ,ký nhiều thỏa thuận hợp tác như cùng khai thác dầu khí ở vịnh Bắc bộ rồi cho 2 tàu hộ vệ tên lửa hiện đại sang thăm và đi tuần chung trên biển. Đó là những thỏa thuận có tính chất bể nổi ( có những thỏa thuận ngầm gì nữa thi chưa thể biết ) .Nhưng theo tôi đó là đấu hiệu cho thấy chỉ nay mai rất gần Tư Sang sẽ là chủ tịch nước kiêm Tổng bí thư ĐCS Vn

 11. noi thật said

  Các DA FDI, các nhà hoạch định chính sách và kinh tế đã cảnh báo, đừng quá kỳ vọng vào những DA ‘bánh vẽ’ với những con số “hoành tráng’ vể tỷ $, về hạng mục và mức đô đầu tư. Hôm nay, xin nói vể DA khu liên hợp sắt thép và cảng nước sâu Sơn Dương ở Hà tĩnh ( gọi là DA Formosa), tổng mức, lúc là 9 tỷ $, lúc là 16 tỷ $, gần đây nhất, nghe nói lại tăng thêm đến 28,5 tỷ $, DA lớn nhất ĐNA ( khi lọc hóa dầu Nhơn Hội BĐ chưa chính thức duyệt). Vể bến cảng, đây là cảng nước sâu lớn nhất VN, gổm 13 bến, có 3 bến cho tâu trọng tải 300.000 DWT chuyên dụng. còn sắt thép, hơn 5 tỷ $, nhiệt điện tới 1.200 MW, lọc hóa dầu 12,47 tỷ $..”.hoành tráng, quá hoành tráng”…! Khởi công từ tháng 7/2008, 5 năm đã qua, mới có 2 tỷ $ được rót vào,( 2 tỷ / 9, 2/16,2/ 28,5 vốn thực hiện chưa là “cái đinh gì”), ngưởi dân mất đất, sống tạm bợ và bất an trong các khu tái định cư xậy dựng vội vàng và kém chất lương, sẽ sống ra sao về lâu dài khi mất đất và không được chuyển đổi nghề…?
  Nói về lọc hóa dầu, ở Thanh hóa là khu lọc hóa dầu quốc tê Nghi sơn, tổng mức 9 tỷ đô vừa ‘hoàng tráng khởi công” , rổi khu liên hợp luyện thép ở ngay Nghệ an kề bên, công nghệ sắp xôp, không cần than cok, tới 7 triệu tấn/năm…3 tỉnh Thanh hóa,Nghệ An, Hà tình…”dăt tay nhau lên CNH, hiện đại hòa” …hoan hô đội hình lý tưởng đi trước vể trước như trong phim viễn tưởng !
  Thời gian cứ trôi, DA cứ kéo dài, cứ “treo”, những con số “bánh vẽ” ngày càng lộ rõ nguyên hình…chỉ có dân phải di dời, nhường đất cho DA, vào ở khu “tái định cư’ thì tái mãi mà không thành “chín định cư”…đời người nông dân, mât ruộng đất canh tác, nheo nhóc, nghèo đói…chỉ có những người ký duyệt DA là …”lãi to”, vô cảm, và dân thi vô…vọng …ngao ngán vì không thê ăn mãi cái bánh vẽ hiện đại hóa toàn là lọc hóa dầu, là sắt thép đang thừa mứa, ô nhiễm và ngốn điện, là trung tâm nhiệt điện chạy than mà VN bắt đầu đi nhập than tử Indonexia…
  Một vấn nạn mà câu trả lởi không khó, nhưng rất khó có thê tìm đúng người để trả lởi…oái ăm thay, hay là lại phải ‘trải thảm đỏ + ưu đãi” để tìm ngưởi giải bài toan “bổ đề FDI bánh vẽ” ( nhưng mà “múc” thì trăm phần trăm thật!).

 12. Một gáo viên said

  NÊN ĐỔI TÊN BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH BỘ THIẾT KẾ NHÀ VỆ SINH
  Kiểm tra nhà vệ sinh siêu đắt ở Quảng Ngãi và cuộc họp báo của Sở GDĐT Quảng Ngãi mới lòi ra nhà VS của các trường là do BGĐT thiết kế và các trường phải theo mẫu này. Trời ơi:
  – Bộ này chuyển sang làm nhiệm vụ thiết kế nhà vệ sinh từ lúc nào vậy, hết việc rồi sao
  – Nhà vệ sinh mà còn phải theo một kiểu thì thử hỏi con người VN bị bắt theo một thứ tư tưởng độc nhất thì có gì lạ
  – Tham nhũng ngành giáo dục lớn quá, ăn cả cái hầm đựng cứt của hoc sinh thì hết chỗ nói
  – Ông Phạm Vũ Luận là người có số tín nhiệm thấp cao nhất thì có gì ngạc nhiên đâu.
  – Ông P.V. Luận và sếp của ông nên tự trọng, nghỉ đi cho dân nhờ, cho dân tộc này đỡ nhục, con con cháu VN dám ngước mắt nhìn thiên hạ

  • Người học said

   Các trường học hộp diêm cũng phải theo một kiểu. Không cần đặt trưng, truyền thống vùng miền…tất cả phải theo một kiểu. Còn đâu sáng tạo, còn đâu đa dạng văn hoá, còn đâu tự chủ… Làm giáo dục mà thật phi giáo dục.

 13. montaukmosquito said

  “hiện tượng độc tài chân lý”

  Các bác đã chọn lý tưởng Cộng Sản, cướp chính quyền, tụi tớ di cư vô Nam, các bác đuổi theo, dùng quân sự cưỡng chiếm miền Nam, rốt cuộc chúng ta có được ngày hôm nay . Nhưng không, các bác vô can, vẫn tự hào với quá khứ của mình, vẫn phò Đảng Cộng Sản cho bằng được, còn ra khẩu lệnh cứu Đảng là cứu nước .

  Và các bác nói chúng em “độc tài chân lý”?

  • NHT said

   “Nhưng không, các bác vô can”

   Bác Mông-tau-muỗi-chích nói hổng có đúng. Bên phái bác hổng vô can được. Cũng tại các bác không giữ được, chứ nếu giữ được thì biết đâu ta ngue Đông và Tây Đức rồi.

 14. […] Basam […]

 15. Hiên ngang, sáng ngời... said

  Không biết các vị chóp bu ĐCS VN ăn phải bả gì mà cứ ca ngời 16 chữ vàng, 4 tốt hè?
  Thôi thì tốt nhất là… nhét tất cả những thứ ấy vào họng các vị đi, đừng có mà nói với dân, nghe ngứa tai lắm…

  • Người Việt Yêu Nước said

   Bài của Trần Trung Đạo: Tuyên bố chung Việt-Trung có tới 29 lần “nhất trí” rất hay với lời cảnh tỉnh về ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân VN:

   “Do đó, thay vì van xin, thỉnh nguyện đảng CS, những ai quan tâm đến đến tiền đồ đất nước nên dứt khoát tập trung toàn lực vào việc thay đổi cơ chế chính trị độc tài CSVN hiện nay.

   Nếu không làm được thế, rồi không chỉ 9 ngư dân Thanh Hóa, không chỉ Hoàng Sa, Trường Sa, mà cả dân tộc lại sẽ chìm đắm trong họa đồng hóa của thời đại mới. Và khi đó, đừng đổ thừa cho Trung Quốc mà chính sự nhu nhược, yếu hèn, mê muội trong mỗi chúng ta đã giết chết 9 ngư dân Thanh Hóa, giết chết chính chúng ta và dân tộc Việt Nam.”
   Cám ơn tác giả.

 16. Hoa Cải said

  Đối với TQ có hay không đưa “quốc tế hóa” Biển Đông vào “Tuyên bố chung Việt-Trung” cũng không ảnh hưởng việc chúng thiết lập các cắn cứ quân sự bao vây cô lập Trường Sa, từng đoạn tiến tới thôn tính Biển Đông. Phía đảng CSVN xin được đưa “Đối xử nhân đạo với ngư dân trên biển” vào “Tuyên bố chung Việt- Trung”, mà không được mới là nỗi lo thường trực đối với ngư dân ta. Nghề biển khơi luôn đối diện với rủi ro từ thiên nhiên, từ kỹ thuật đã nhiều. Từ ngày đảng nhà nước thân thiết với TQ toàn diện, thì ngư dân ta lại phải đón nhận thêm rủi ro bị tàu lạ đâm chìm, tàu lạ bắt người, đánh đập, đòi tiền chuộc, tịch thu phương tiện, bắn cháy, bắn chết ngư dân ta. Nay “đảng ta” xin thôi, đừng giết thường dân trên biển của chúng tôi mà cũng không được. “Đảng ta” tệ thật.

 17. […] Basamnews […]

 18. Minhhoang said

  Vài ngày trước đây, trên TTXVH điểm tin là có một chú côn an đánh đập một người dân chài cùng quê hương Nghệ An một cách tàn nhẫn, thừa chết thiếu sống, nguyên do là chú côn an này “tưởng” là chiếc đó (một dụng cụ dùng để chận bắt tôm cá) của người dân chài là vật sở hữu của mình, nghi là ăn trộm nên chú côn an đã dùng chèo mà dập nhừ tử người dân chài đáng thương.

  Điểm cần nói, là trong lúc nhẫn tâm đánh người như thế, vào buổi hừng đông trên vùng sông nước mông quạnh, chú côn an đã…trở về với đời sống dân sự sau một ngày dài làm việc ở đồn côn an. Tức là vô cớ đánh người trong lúc không làm nhiệm vụ.

  Lan man qua chuyện cưỡng chế bất thành ở Phường Trịnh Nguyễn, Vịt tui chân thành cảm kích một lực lượng đông đảo người dân đã bao che, đoàn kết chống lại chính sách bất công của nhà cầm đồ, mà người đứng đầu là chủ tịch phường Đỗ Văn Hiền và phó chủ tịch phường Trần Văn Thắng nhắm vào các hộ nằm trong diện “Chính Sách”, tức là những gia đình đã từng có công đóng góp cho thành quả cách mạng để dẫn đến tình trạng bi đát như con đường bác đi ngày nay.

  “Nhiễu điều phủ lấy giá gương
  Người trong một xóm phải thương nhau cùng”.

  Cảm kích những hộ dân không thuộc diện “chính sách”, trong đó có cả các em nhỏ lên tám lên mười đã có thái độ nhìn đám côn an bằng những “con mắt mang hình viên đạn” khi bọn này bắt đầu thực hiện cái gọi là cưỡng chế. Hàng nghìn người đã qui tụ để bảo vệ khu đất dành cho các gia đình “chính sách” còn hơn là bảo vệ cho ruộng đồng, cho nồi cơm, và tương lai học hành của con cái mình. Thủ thuật dùng đoản côn của côn an không khác mấy cách hành binh của những chiến binh La Mã hàng nghìn năm về trước, mộc khiên để che chắn cũng là lúc mấy chú côn an bắt đầu thọt ngang sườn của nhiều người phụ nữ và các em bé như là giáo chọt xuyên qua quân thù. Quân thù của các chú côn an trước mặt, chỉ là đàn bà và con trẻ. Thật đẹp mặt cho mấy chú côn an này lắm.

  Nếu như cuộc cưỡng chế thành công, thì bước kế tiếp của nhà cầm đồ sẽ nhắm đến các khu đất của những gia đình không nằm trong diện “Chính Sách” như trở một bàn tay. Và việc này đã dấy lên làn sóng người, bất kể già trẻ đều tràn xuống đồng để bảo vệ cho các gia đình “chính sách”, trong đó có cả các cụ ông cụ bà từng là đảng viên của đảng Việt Cộng.

  Từ sự cảm kích này, Vịt tui cũng thầm phục các anh em đang tham gia vào cái gọi là “Lực Lượng Dân Phòng” khi đã dám to gan chống lại việc cưỡng chế bằng cách…không có mặt cùng đám côn an qua sự chỉ đạo trực tiếp từ chủ tịch và PCT phường Trịnh Nguyễn, nghe đâu là lực lượng hùng hậu này có thể lên đến hơn nghìn người, và nếu hợp lực cùng bọn côn an khốn nạn thì sẽ có có một số quân áp đảo, có thể tràn ngập bất cứ cứ điểm nào của người dân ở Phường Trịnh Nguyễn phân tranh.

  Xin chân thành cảm ơn các anh em Dân Phòng ở địa phương này, vì hành động quả cảm của các anh em rất được hoan nghênh, đáng được cổ vũ và rất đáng được táng tụng.

  Nhân chuyện trên, chuyện côn an đánh người trong lúc…không thi hành phận sự thì Vịt tui lại chợt nghĩ đến chuyện dưới, tức là làm cách nào để người dân nơi phường Trịnh Nguyễn giải quyết rốt ráo một lần đối với bọn cường hào ác bá tại địa phương mình.

  Nếu như phạm vào tội “chống người thi hành công vụ” thì có thể bị côn an nã thẳng vào người như chơi (như ở Nghi Sơn, côn an đã nã súng khiến hai người tử nạn và một người bị thương, trong đó có một em nhỏ vào mấy năm trước). Xin bà con Trịnh Nguyễn chớ có dại mà phân tranh phải quấy với đám hèn ngay trên cánh đồng của mình. Hãy đợi hai thằng ác ôn Đỗ Văn Hiền và Trần Văn Thắng sau khi thi hành xong phận sự buổi sáng, chiều về chúng không có công vụ nào để giải quyết, chỉ có tư vụ nên bà con tranh thủ, miệng ngậm tăm, tay lăm lăm chai dầu lửa rồi hè nhau kéo đến nhà chúng để “giải quyết mâu thuẫn cá nhân” (như cách nói của bọn nhà báo CAND, QĐND, PNTD, PL,…).

  Không nói không rằng, bà con cứ việc ném bổng các chai dầu này lên mái nhà của chúng để cảnh cáo. Hàng người cùng lúc tham gia vào việc này, nếu như được nhà cầm đồ ưu ái gán cho cái tội, thì đó chỉ là tội quá bức xúc nên không thể tự chế cho hành vi của mình nên phải học tập và noi gương thủ tướng chính phủ, hàng nghìn người dân Trịnh Nguyễn cùng chịu “trách nhiệm tập thể” rồi “nghiêm túc rút kinh nghiệm”.

  Muốn đánh rắn, trước tiên phải tìm cái đầu của nó mà dập.

  Hai tên khốn này sẽ sống những ngày bất ổn triền miên rồi.

 19. KTS Trần Thanh Vân said

  Tôi vừa gọi điện cho Thành trưởng thôn mừng sinh nhật lần thứ 43 và nhắc lại tin vui về 3 cây Hoa Gạo đã đâm chồi xanh, báo hiệu sắp trổ hoa rực rỡ mùa xuân năm sau.
  Vâng, mở đầu một “Âm mưu” cực kỳ lớn cho giới trẻ và cho thế hệ tương lai đất nước, chúng tôi trồng 3 cây hoa gạo, mỗi cây cao hơn 5m, đường kính thân cây 15Cm mà tôi là người chủ xướng, chi kinh phí, Thành trưởng thôn chỉ đạo người đi lùng mua cây, đánh cây mang đến chỗ trồng, hai cựu chiến binh tổ chức trồng và chăm sóc suốt 3 tháng qua.

  Trồng ở đâu ư? Một địa điểm “bí mật”, khi nào xét thấy có thể thông báo được, tôi sẽ bật đèn xanh, BTV ra thông báo nhé.

 20. Ẩn danh said

  “Vô hình, vô cảm và… vô vọng”

  “Điều nguy hiểm của những thứ, những vật “tàng hình” là về thực chất chúng vẫn tồn tại. Một bảo bối như sơn tàng hình trong truyện Doremon chỉ làm cho sự vật vô hình trước mắt chúng ta, chứ không thể khiến nó biến mất.

  Những vấn nạn, nguy cơ trong cuộc sống cũng vậy. Chúng có thể vô hình trong mắt các vị lãnh đạo, nhưng sẽ luôn còn nhức nhối ở đó, thậm chí ngấm ngầm tích tụ, phát triển thành khổng lồ.

  Thái độ AQ, “tàng hình hóa”, hay lờ đi những việc thuộc trách nhiệm cần giải quyết của người lãnh đạo sẽ dẫn đến hậu quả mà đối tượng gánh chịu là người dân. Từ vô hình đến vô cảm không xa, và khi những người đứng đầu trở nên vô cảm, cũng là lúc người dân lâm vào… vô vọng.” ( nguồn VNN).
  ————–
  – tui cực + lực phản đói tác giả viết như dzậy, cần phải biêt, cứ sau khi việc gì đã “bục ra”( như bục bể phốt), thì bao giờ,chúng ta cũng được “mục sở thị” là cơ quan tham nhiểu mưu ít đã “kịp thời’ báo cáo ngài X, và tiếp theo, ngài đã gửi công văn or công điện khẩn, chỉ đạo “quyết rổi liêt” luôn, tỷ như vụ đĩ điêm vừa rổi, không chỉ có 2 nơi, ngài nhân đôi thành 4 nơi…giá mà ngài chỉ đạo luôn cả 63 noi thì thật là “toàn diện triêt điếm”…hay quá, trúng quá, quá hay…!chúng ta phải có ‘nòng tin” mà không phải tin ấm ớ đâu, phải là “nòng tin chiến lược ” nữa cơ đấy nhe !

 21. Ẩn danh said

  “Cách làm “BOT” ở ta… rất lạ?”

  “Với giọng hiểu biết, email ndcongty@yahoo.com.vn phân tích: Làm đường BOT là để người đi đường chọn: Đi đường BOT hoặc đi đường công cộng như ở nước ngoài vẫn làm. Còn ở ta: BOT cứ “xen kẽ” với đường công cộng, không xe nào có thể “thoát” khỏi đường BOT được vì làm gì có đường khác! Vậy là cách làm này là bắt người dân phải “nộp tiền cho BOT” rồi. Thế thì BOT có ý nghĩa gì khi chỉ nhằm mục đích lấy tiền của người dân? Đề nghị phải thay đổi ngay cách BOT kiểu này đi.

  Bạn Trúc Ly (Cà Mau) cũng tán đồng những ý kiến trên: Tôi thấy cách làm BOT ở Việt Nam ta rất lạ, làm gì có chuyện tự tung, tự tác như vậy? Cho BOT xen kẽ vào mạng lưới giao thông để rồi người đi đường phải trả cả phí bảo trì đường bộ và cả BOT thì không biết chức năng của Bộ giao thông, Bộ Tài chính đang ở góc nào của chính sách? Chỉ thấy gây khó khăn cho người dân (khó khăn cho doanh nghiệp là khó khăn cho người dân đấy). Cần chấn chỉnh ngay cái tư tưởng “tăng giá, tăng phí” mà lâu nay Nhà nước hay theo đề xuất của các ngành một cách tùy tiện. Để làm được việc này, các ngành chức năng cần có cái tâm thật sáng, thật sự lo cho dân và vì dân đúng với tinh thần Nhà nước của dân, do dân và vì dân thì mới làm được, để khỏi tạo nên sự bức xúc trong dư luận, trong nhân dân. Các Bộ Tài chính, Bộ Giao thông cần lắng nghe những ý kiến của những người có tâm huyết để đề xuất với Chính phủ đúng đắn hơn.

  “Cách đây 20 năm với mỗi lít xăng dầu đã thu 1.000đồng/lít là lệ phí giao thông cầu đường bộ. Khoản tận thu này là cực lớn bởi mỗi lít xăng dầu phải chi ra tới 1.000đ đối với tất cả các máy móc, thiết bị và phương tiện không tham gia giao thông cầu đường bộ (nay chưa có Thông tư hay Nghị định nào bãi bỏ). Thu phí qua BOT cũng là phí cầu đường bộ; thu phí Bảo trì cầu đường bộ. Hiện tại Bộ Giao thông tận thu của dân 3 loại phí nêu trên, mục đích để: Xây mới, duy tu, cải tạo và bảo trì cầu đường bộ. Dân nộp đủ các loại thuế và phí, nhưng Bộ trưởng Giao thông lúc nào cũng ra rả “không có chuyện phí chồng phí”. Tôi là một công dân Việt Nam xin hỏi ông Đinh La Thăng và Bộ trưởng Bộ Tài chính, thế 3 (ba) loại phí nêu trên có “chồng lấn lên nhau, hay có phải “phí chồng phí” hay không”? Đó là câu hỏi của Su Nguyen.

  Câu hỏi cũng là câu trả lời của Thinh Bui: Nhà nước thu phí đường bộ từ 1/1/2013, sao không chuyển bớt tiền đó cho mấy ông BOT? Đúng là phí chồng lên phí!

  Phạm Tuấn chất vấn: Bao nhiêu loại thuế, phí và phí chồng phí! Bộ Tài chính có đếm được không? ( hết trích, nguổn : VNN).
  ——————–
  – cho tới 23/6, 12 DA BOT QL 1A đã được khởi công, với tổng chiều dài là 483Km, và tổng kinh phí là 23.725 tỷ VNĐ ( số làm tròn). cách duyệt DA BOT thì chỉ có a# và Nhà ĐT ‘biết với nhau”, từ con số đó, ra mọi thứ, nhất là cái mức thu 3,5 lần mức hiên nay ( xe con : 35.000đ/vé, xe container : 280.000d/vé), lại thêm 3 năm tăng khoảng 25-30% nữa)…cái này, các bạn đọc VNN thấy lạ thì chỉ có thể hỏi “ông trời”, không thê hỏi ô.# và ô.bt TC có anh văn bằng B được đâu nghe …!!!

 22. Ẩn danh said

  ” “Người trong cuộc”, theo lời Tiến sĩ Xu Liping ở Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, qua chuyến thăm này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trung Quốc có chủ đích nhắm đến chủ yếu là lợi ích chính trị; và “Trung Quốc muốn chứng tỏ phương cách Việt – Trung giải quyết tranh chấp Nam Hải cũng là mô hình cho các nước khác. Thực chất, theo ký két những nội dung liên quan đến Biển Đông, vịnh Bắc Bộ, khu vực Hoàng Sa, Trường Sa, thì dư luận thấy rõ là Trung Quốc đã thắng thế về quan điểm đối thoại song phương, sẽ là cơ sở để loại trừ những đề xuất đối thoại đa phương. Ông Tập Cận Bình nói: “Cần phải kiên trì thúc đẩy đàm phán và hiệp thương hữu nghị song phương, không áp dụng bất cứ hành động nào có thể làm phức tạp và mở rộng tranh chấp”. Ông Tập còn nói phải “đề phòng quốc tế hoá vấn đề Nam Hải”. Và : “hai nước phải xử lý thoả đáng bất đồng, không để con tàu quan hệ Trung-Việt đi chệch quỹ đạo đúng đắn”…
  Đây là hiệu quả hứa hẹn cho những “giải pháp hòa bình, ổn định trên Biển Đông, hay chỉ là thắng lợi của phía Trung Quốc trong sách lược “xâm lược mềm”? Một số nhà bình luận cho rằng: “Vậy là ‘sói Tàu’ đã gửi được một chân!”. Có đúng vậy không? Xưa nay, Trung Quốc vốn ‘có truyền thống’: Buông bút là quên luôn mình đã ký cái gì,; Hứa xong quên luôn lời đã hứa; Nói một đường làm một nẻo. Những đại ngôn đa nghĩa như “lòng tin chiến lược”, “tầm cao chiến lược”, “đại cục”…quả là mênh mông bể sở, thuộc hàng đại trừu tượng ít có ai hiểu thấu, khó luận giải thực chất (nó) là gì. Nhưng “lòng tin lời hứa”, “lòng tin chữ ký” được thể hiện cụ thể bằng hành động, ai cũng dễ nhận ra. Thời đại mới, văn minh nhân loại khác xưa, biết đâu lần này Trung Quốc sẽ xuất phát từ “lòng tin chiến lược” mà manh dạn vứt bỏ được cái kiểu ‘truyền thống’ lá mặt lá trái ấy. Muốn biết có thật là được như vậy không, chắc phải mượn câu trong Tam quốc diễn nghĩa: “Hồi sau sẽ rõ”!?( nguổn : Blog BVB).
  ———————
  bác BVB ui, chờ “hồi sau sẽ rõ” hử bác…hùi sau sẽ rõ hay là hồi sau vào hết RỌ’ , hử bác BVB, cái RỌ LƯỠI BÒ ấy mà bác…?!

  • khãch said

   không cần phải so sánh với nước ngoài. chưa nói gì đến chủ nghĩa xã hội ưu việt đỉnh cao, chỉ là một chính quyền có tự trọng, nếu là những nhà lãnh đạo có học thức và lương tâm phải tự vấn: dân tộc này đã tốn bao nhiêu máu xương để thống nhất, để con người việt nam tự do phóng một mạch từ hà giang tới cà mau, để hít thở chỉ một bầu không khí hào sảng và thấm đẫm tự hào của một dân tộc tự do độc lập. nếu tôi là những nhà lãnh đạo của xứ sở này, có lẽ chẳng bao giờ tôi dám ló mặt ra trước nhân dân.

 23. Ẩn danh said

  – 1 thanh niên gốc Palestin vừa đoạt giải Idol American…trên sân khấu, anh ta hát bài hát dân ca của xứ mình, quân quanh ngưởi ngọn cở của Palestin…Nên biết, Mỹ là đồng minh số 1 của Israel, mọi động thái của Mỹ đều nhằm tơi ủng hộ sự tồn tại của Israel…thế nhưng, việc nào đi việc đó, chính trị là chính trị, không chơi “bẩn và đểu giả, tiêu nhân” sang lĩnh vực âm nhạc …ngẫm lại, thấy Mỹ thua VN là đúng thôi…cứ nhìn cách hành xử diễn ra quanh vụ ‘mắm tôm, nhớt thải, phân tro….thâm chí là keo gắn đổ vào lỗ khóa…’ là hiểu ngay thôi mà !

 24. Ẩn danh said

  – CN, bê vể đây để các bác xem cho tiện…chúng ta- những ngưởi lơn- mà còn “bơ vơ” ngay trên quê hương mình, thì trẻ săp ra đởi, BƠ VƠ là cái chắc quá rùi, bởi “bác hồ ta đó chính là bác mao…!:

  “Sân bến xe khách Giáp Bát một buổi trưa hè nóng như rang, đi sau một trung niên tay xách nách mang cùng 2 con nhỏ đang lơ ngơ giữa đám đông, tôi bèn ngỏ lời vác giúp đồ để anh có thể dắt 2 đứa trẻ. Thật may là chúng tôi lại cùng chuyến xe trật như nêm về Hà Tĩnh. Khó có thể đoán anh bạn đồng hành người tỉnh nào vì giọng nói pha chút Hà Tĩnh nhưng tiếng Việt lại na ná như người dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, qua cách mặc cả rất thành thạo của anh với nhà xe thì tôi lại tự quả quyết anh này là người Kinh chắc đi làm ăn xa mạn Lai Châu, Hà Giang gì đó. Quê tôi Hà Tĩnh vẫn vậy mà, ruộng đất ít, cả làng tứ tán khắp nơi. Có khi anh em ruột cùng gia đình mà gần 10 năm mới gặp nhau vì kẻ thì đi làm cửu vạn chui tận Thái Lan còn người thì đi thợ đào vàng tận miền núi phía Bắc… Anh chàng ngồi cạnh có vẻ kiệm lời nên tôi chủ động hỏi chuyện.

  Hóa ra anh họ Từ, quê ở rất xa tận một làng tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Quê anh kinh tế cũng rất khó khăn. Dân làng phần lớn phiêu bạt đi kiếm ăn tận Phúc Kiến, Quảng Đông, đảo Hải Nam … Phận làm thợ nên chỉ đủ ăn mà không có tích lũy. Tuy là con một nhưng đã gần 40 mà anh không lấy nổi vợ vì gia cảnh khó khăn và ở Trung Quốc thì ít con gái. Cách đây 8 năm, đang bơ vơ thất nghiệp vì nhà máy anh làm tại Quảng Đông sa thải công nhân, lại không có tiền về quê với bố mẹ già, anh được một tay bạn cùng quê dắt theo sang Việt Nam làm việc chui. Cùng đi còn có gần 50 người khác, toàn bộ đều chưa lập gia đình. Điểm đầu tiên anh đến là làm thợ phụ xây dựng cho nhà thầu Trung Quốc tại một nhà máy điện ở Quảng Ninh. Công việc vất vả, thu nhập thì bèo bọt như bên Trung Quốc nhưng đổi lại – như anh nói – có cơ hội lấy được vợ Việt Nam. Nói đến đây anh khì khì cười rất khoái.

  Sau đó, anh phiêu bạt đến làm thợ tại khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh), tính chuyện ở đây ít bữa rồi theo lũ bạn cùng quê vào Đắc Nông vì nghe nói trong đó trả công hậu hơn. Ban đầu anh làm xây dựng, sau đó chuyển sang làm thợ cho một doanh nghiệp Trung Quốc tại Vũng Áng. Duyên phận thế nào mà anh se duyên được với một cô gái Hà Tĩnh nhà ở ngay Kỳ Anh, thế là ở lỳ đến nay. Mới gần 6 năm mà vợ chồng anh sinh liền 2 đứa con trai. Nhà vợ lại cho đất làm nhà. Hộ khẩu cho cả nhà đã xong. Đứa lớn sắp đi học. Chỉ mất ít “thủ tục” cho cán bộ địa phương –
  như anh nói – là đâu vào đó. Bố mẹ đẻ của anh bên Hồ Nam vui lắm. Anh bảo về bên Trung Quốc, không những khó lấy vợ mà lại còn không được sinh thêm con thứ 2. Nhỡ mà có thai con thứ 2, chính quyền địa phương cưỡng chế đi phá thai ngay. Nói đến đây anh khoe thêm là vợ anh đang mang bầu đứa thứ 3 nên chuyến đi về quê Hồ Nam lần này chỉ có anh và 2 con. Tới đây, anh có kế hoạch đưa bố mẹ già sang Việt Nam để tiện phụng dưỡng. Hóa ra anh vừa dắt con về thăm quê và sang lại Việt Nam. Anh cũng “bật mí” là quan hệ Việt Nam – Trung Quốc đang tốt đẹp nên ngày càng có nhiều trai làng Trung Quốc như anh chọn sang Việt Nam theo cách này. Ngay làng của anh ở Hồ Nam bây giờ có hơn 20 người đang ở Đắc Nông và đều đã may mắn kiếm được vợ. Anh nói đi lại giữa hai nước qua biên giới bây giờ tiện lắm. Chỉ mất phí hơn trăm tệ (Nhân dân Tệ) là có đường dây đưa qua biến giới rất an toàn đến tận Hà Nội, TP Hồ Chí Minh mà chẳng cần giấy tờ nhiêu khê gì cả.

  Nghe chuyện của anh Từ, tôi chợt chạnh lòng bởi 2 đứa em tôi dời bỏ quê Hà Tĩnh phiêu bạt sang Thái Lan cõng hàng thuê ở chợ đã hơn 4 năm nay chưa về. Chúng kém may hơn anh Từ nhiều lần vì ở ngay chính Tổ quốc của mình chúng đã bị cắt hộ khẩu khi Công an xã rà soát, phát hiện chúng vắng mặt tại địa phương trên 6 tháng. Không có hộ khẩu sẽ không có chứng minh thư, không có hộ chiếu, không được xã xét cấp đất giãn dân (thực ra là phải mua), không cho đăng ký kết hôn … còn sinh con đẻ cái nữa chứ … Lũ trẻ sinh ra sẽ trở thành vô thừa nhận ngay trên chính quê hương mình …” (blog Cầu NT).

  • Dân Bán Báo said

   Cảm ơn bác về thông tin trên.
   Trai tàu qua VN làm ăn rồi lấy vợ đẻ con,còn gái VN(cũng ở HT)bây giờ nhiều người lại quá TQ làm thuê để kiếm mỗi tháng 4-5 triệu.Ở bển thiếu gái,qua bển rồi không biết có còn đường về với gia đình,với chồng con nữa không.Ở miền tây thì hết lấy chồng Hàn.Đài Loan,rồi giờ lại đang rầm rộ cò mồi lấy chồng TQ,đúng là chán thật.
   Một bài viết ngắn trên tờ thời báo ktsg năm ngoái có tựa “cả nước làm thuê”,theo đó dẫn thống kê kim ngạch suất khẩu 6 tháng toàn ngành dệt may đặt 6.1 tỷ usd,nhưng nhập nguyên phụ liệu ( chủ yếu của TQ) đến 5.7 tỷ,nghĩa là chỉ còn 400trieu usd là lợi nhuận của hàng trăm doanh nghiệp,trả lương cn.Cũng trong bài này còn nói đoàn cán bộ của thành phố khi đi khảo sát đã “ngạc nhiên” rằng là thành phố đầu tàu phát trieu kinh tế mà đến cây kim ,sợi chỉ cũng nhập của TQ..
   ..vậy mà cứ ra rả công nghiệp hoá,hiện đại hóa.
   Làm thuê tại chổ giờ lại đi khắp thế giới làm thuê với đồng lương rẻ mạt.

 25. Long A said

  Chào các bác ! Sang năm tới Hoàng Sa.

  Xin ngỏ lời chia buồn đến Anh Nguyễn vũ Vỹ & Facebook Quê Thuốc Lào.

  • Ha Le said

   Thương bác Long A thật, vì bác rất dễ thương. Ngày nào cũng vậy, tới sớm tới muộn gì bác cũng ân cần chào bà con một câu rồi hô: sang năm tới Hoàng Sa. Bác tuy ít nói nhưng hôm nào vắng bác là nhà em lại nhớ đấy bác ạ. (he he, nhớ cái nón bộ đội của bác) 🙂

  • binhloanvien said

   Đúng là chế độ độc tài không từ mọi thủ đoạn tàn độc và bẩn thỉu nào.

   Sau này chuyển đổi sang chế độ dân chủ, tất cả giới an ninh và chóp bu phải ra vành móng ngựa.

  • Người Việt Yêu Nước said

   Vĩnh biệt NGƯỜI YÊU NƯỚC.
   Chúng tôi sẽ đến Hoàng Sa và nhớ đến bạn.

 26. Ma Văn Thành said

  Bắc Kinh và Manila khẩu chiến về Bãi Cỏ Mây thuộc đảo Trường Sa. Hà Nội ở đâu?
  ——————-
  Bắc Kinh và Manila khẩu chiến về Bãi Cỏ Mây thuộc đảo Trường Sa.
  Theo Reuters, trong cuộc họp báo ngày hôm qua, tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng Bắc Kinh kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và sẽ không bao giờ chấp nhận việc Philippines chiếm đóng bất hợp pháp Nhân Ái Tiều, (Bãi Cỏ Mây).
  Trung Quốc đã có phản ứng như trên sau khi chỉ huy quân đội Philippines, tướng Emmanuel Bautista, vào hôm thứ Tư ngày 19/06, cho báo giới biết sẽ có một nhóm quân nhân tới thay thế cho các binh sĩ đang đóng trên con tàu mắc cạn, đồng thời tiếp tế lương thực, nước uốc và nhiên liệu.
  Philippines đã tố cáo Trung Quốc xâm lấn lãnh hải thuộc chủ quyền của mình sau khi ba tầu của Trung Quốc trong đó có một khu trục hạm, tiến sâu vào vùng biển này, chỉ cách con tàu mắc cạn có 5 hải lý.
  http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20130622-bac-kinh-va-manila-khau-chien-ve-bai-co-may-thuoc-dao-truong-sa
  —————————–
  Như vậy là cả Trung Quốc và Philippin đang xâm phạm Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Họ liên tục lên tiếng và có hành động chiếm giữ nhưng Việt Nam ngó lơ, dù chỉ là những lời phản đối suông. Nếu sau này đưa ra phân xử, tòa án quốc tế có coi việc ngó lơ này là thái độ từ chối chủ quyền không?. Nó có giống với việc VNDCCH đã im lặng trong 30 năm (1945-1975) về Hoàng – Trường Sa đã gây những hệ lụy pháp lý vô cùng khó nhọc cho Việt Nam khẳng định chủ quyền với quốc tế không?

 27. Trần Quốc said

  Mấy cái ông cà phê …’đồng thông”.

  Một ông phán, bố tuyệt thực chơi người ta thì người ta chơi lại bố là đương nhiên rồi. Phải thông chứ, cứ nói chuyện chơi lại, nào đểu, nào không văn minh cho dài dòng.
  Một ông lý sự, cậu huấn thị viên quậy cô tươi trẻ 2 mảnh vận động suốt ngày thì có gì mà ầm ĩ. Phải thông chứ, mỡ sát miệng mèo. Vả lại, thằng Tô thằng Sầm học tập suốt ngày mà còn đổi tình lấy điểm, kể chi mấy ‘nhạc thể mỹ’.
  Một ông tào lao, thiên hạ sắc mắc mấy cái thủy chiến cơ sao toàn dùng tên tiền nhân xa lắc xa lơ mà không lấy tên cận nhân cho vĩ đại. Phải thông chứ, lấy thế cho tiện. Nhỡ rụt rè chiến với tầu lạ hay bị đuổi té re hoặc đuối không sống mãi thì có phải mang tiếng không.

  Ông nào nói thì cứ nói, chả ông khác nào phản biện phản hồi. Đúng “nhi nhĩ thuận”. Thót mình, mấy ông này xa rồi cái lục thập mà toàn cổ lai hy. Thảo nào chỉ khoái nói cho sướng mồm chớ hổng thèm nghe ai. Cũng được! Đỡ cãi nhau cho nó ổn định.

 28. Người Việt Yêu Nước said

  Nhìn hình chị Quyết Tâm giống bố như lột nhỉ. Chúc mừng hai cha con đồng tư tưởng.

 29. binhloanvien said

  Vụ VTV làm phóng sự thông tin sai lệch về việc TS CHHV, vụ này chắc chắn đã vi phạm Luật dân sự, đạo đức nhà báo và có thể Luật báo chí.

  Tuy nhiên, tôi rất mong chính các nhà báo chân chính tại đây sẽ kiện để lấy lại uy tín cho đài mình:
  1. Nhóm làm phóng sự kiện kẻ chỉ đạo trực tiếp làm phóng sự này, hoặc:
  2. Các nhà báo chân chính kiện kẻ chỉ đạo và nhóm làm phóng sự.

  VTV không phải của riêng TGĐ Trần Bình Minh hay cá nhân nào, những việc làm như thế này sẽ càng làm khán giả thêm ghét đài này. Nhiều năm nay tôi đã hầu như không xem các chương trình VTV. Tôi không hiểu sau này khi các đài tư nhân được phát thành lập thì số phận VTV sẽ như thế nào?

  Tôi biết nhiều nhà báo ở VTV đã đóng góp cho đài này từ đời bố đến đời con, chắc họ không lỡ nhìn đài này xuống dốc vì có kẻ dám hy sinh quyền lợi của chung phục vụ cho việc tiến thân của cá nhân.

  • binhloanvien said

   Điều tôi mong muốn chắc khó xảy ra. Tuy nhiên các nhà báo ở VTV có thể đấu tranh bằng cách cung cấp các bằng chứng cho LS Dương Hà và các blog.

 30. Phu_Quy said

  “Một chi tiết gây tò mò trong Bấmbản tin đăng trên website của Bộ Lục quân Mỹlà ông Đỗ Bá Tỵ hỏi ông Brown liệu phía Mỹ có tìm cách gây ảnh hưởng tới chuyện nội bộ các nước hay không”Đúng là gây “tò mò” vì hoăc”không ngu đần” thì cũng là kẻ “thần kinh,chập mạch” Khổ lại là quan chức nhà nước mà là “nhà nước trí tuệ nhất” của thời đại. Họ giúp cho “cho ai đó” mà họ toàn “một lũ đầu trộm đuôi cướp” thì thử hỏi ngay đối với anh,anh có ra tay giúp không? Thật không có gì xấu hổ hơn (!)

 31. Van An said

  Bọn Hán độc lại dụng kế sách giữ Kinh Châu của Khổng Minh cho thời nay: “bắc cự Nhật, nam hòa Việt”. Diệt Nhật xong sẽ quay lại diệt Việt cũng chưa muộn.

 32. Ẩn danh said

  -“Khoảng 16h30 ngày 22/6, xe tải biển Quảng Ngãi (chưa rõ người điều khiển) chở bia, nước ngọt chạy trên quốc lộ 1D theo hướng Nam – Bắc. Đến đèo Quy Hòa thuộc phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn, Bình Định), ôtô này tông vào xe tải chở cá do tài xế Nguyễn Văn Tây (21 tuổi, ngụ Phú Yên) lái hướng ngược lại” ( tài xế chết ngay, kẹt cứng trong cabin nát vụn).
  – ném đá vào xe chạy trên cao tốc SG-TL : tốc độ xe chạy từ 80-100km/g, đá ném vào xe : chính là viên đạn bắn vào lái xe và khách trên xe. VN là quốc gia vô địch vể nghịch ly : ném đá lên tầu hỏa, đinh tặc bẫy xe đê kiếm khoảng vài chục tới vài trăm ngàn tiền vá, thay ruột, bây giờ là ném đá vào ô tô…CA đi đâu? các lực lượng và cả ‘hệ thống chính trị ” đi đâu? ( hỏi đ…gì ngu thế?!).
  – thay đổi cách quản lý hệ thống GT đường bộ để giảm thiểu TNGT : anh # vừa ký ban hành “lập tức” có hiệu lực từ 18/6…trong đó có mục : lập ‘sàn giao dịch vận tải”…mịa ơi…nghe mà muốn …ói…muốn đánh bóng thì cũng ngu vừa thôi chứ, ngu “khùng” thế thì “bóng” đâu chưa thấy, thấy bị “lột da’ !

 33. Bun Thoong said

  LÀM GƯƠNG

  Không căn cứ quân sự
  Vì căn cứ quân sự
  Của anh hai Trung Hoa
  Liền ngay bên cạnh ta
  Kẻ nào mà xâm lược
  Anh hai đánh bỏ cha
  Còn căn cứ kinh tế
  Ưu tiên anh hai nhà
  Từ ba khu chung hợp
  Cùng hai tuyến thông thương
  Đến điện đạm Ninh bình
  Và cả Cà Mâu nữa
  Từ thủy điện Sơn la
  Đến Tây Nguyên bô xít
  Từ cảng sâu Vũng Áng
  Đến liên hợp Nghi Sơn
  Từ Bình Dương phố xá
  Dến nghỉ dưỡng Quảng Đà
  Từ khoan dầu vịnh Bắc
  Đến nuôi cá vịnh Cam
  Vân vân và vân vân
  Ta cùng nhau hơp tác
  Có lợi cả đôi bên
  Không tính điều thiệt hơn
  Vì anh em đồng chí cả
  Giữ lòng tin chiến lược
  Làm gương cho Nhật Phi
  Và cả Asean nữa
  Quôc hội ta đã quyết
  Ngoại giao phải lập trường
  Và luôn luôn tối tạo
  Để khỏi kẻ thù nào
  Tìm được điều lợi dụng.

 34. lan man said

  – tử nay, trong danh sách các “công cụ hỗ trợ” của lực lượng chức năng, có thêm : keo con voi (tiếng Nga là keo sở-lôn).
  – bác nào viết về hoa gạo, hoa gạo đỏ ối, gồm những cánh hoa khá to, dầy, rơi xuống đất, rất hấp dẫn ruổi nhặng. bạn nào lái xe, đến khúc cua mà nhìn thấy hoa gạo rởi đầy đường, thì hãy cẩn trọng, đạp thắng, giảm tốc…vì hoa gạo khi bị chà nát, rât trơn, chẳng khác gì đổ nhớt….bánh xe trượt là cái chăc.., cẩn thận là hơn vì ‘an toàn là bạn tai nạn là thù”.
  – hàng triệu ngưởi Brazil xuống đường biểu tình, bà tổng thống đã 2 lần xuất hiện trên TV nhà nước, giãi bầy, kêu gọi,hứa hẹn…xem cách hành xử của nữ nguyên thủ nước người, mà ngao ngán cho các đỉnh, cao lộn ngược của VN !
  – Đoàn đại biểu Đ do ông thường trực ban bí thơ “Út heo” dẫn đầu thăm Ucraina…sẵn tiền, sẵn quyền, ngồi lâu, buồn tình, đát nhau đi chơi cái cho dzui…chẳng hiểu út heo học được gi qua chuyến thăm, hay chỉ chơi là chính và gập mặt các “soái, các bố già” VN mang quốc tịch Nga, Ucraina đang hành nghể bên xứ tuyết để …thông báo về tình hình “mọi mặt rất phấn khởi’ và nhận…tình cảm nồng nhiệt “vừa bằng mức tình cam”…?! Ut heo đi kiếm ăn xa…căn cứ địa.

  • Minhhoang said

   He he he, nếu như Nhà nước “do dân, vì dân” và có trách nhiệm như….mấy cái Hội Đồng Thành Phố (HĐTP) nơi Vịt tui tạm làm chỗ dung thân, thì mỗi sáng trong mùa lá rụng, các “phu quét đường” ngồi trên mấy chiếc xe quét rác sẽ “hốt liền, quét hết” từng con đường một.

   Thứ nhất là làm sạch đẹp đường phố.

   Thứ hai, quan trọng nhất, là sự an toàn cho người tham gia…đi bộ, vì lẽ vào những ngày có lá bay bay thì cũng là lúc mưa nhiều (hơn mọi khi, Úc là Lục địa khô cằn nên rất ít mưa), lá cây vàng úa rớt xuống đầy đường. Người qua kẻ lại rất dễ bị trơn trượt, ngã té.

   Vì an toàn cho…ngân sách của chính quyền địa phương, nên buộc các HĐTP phải cho phu quét rác ngồi trên xe làm việc dọn dẹp, nhỡ khi có người tham gia đi bộ, chạy xe đạp ngã té vì sự “bất cẩn theo mùa” này, HĐTP sẽ bị kiện đòi bồi thường thiệt hại như chơi.

   Trái với nhà nước Xạo Hết Chỗ Nói, nhà nước có nền “Dân Chửi gấp vạn lần Tư Bản” thì chủ nghĩa Mackeno lên ngôi, tức là “đèn nhà ai nấy sáng, rác nhà ai nấy xả” dù có ngập đường nghẽn lối, tai nạn có rình rập thì các ông các bà chủ tịch vẫn tỉnh bơ như người…Hà Lội.

   Thật lý thú khi nghe bác cho thêm chi tiết về loài Hoa Gạo này, xin cảm ơn bác.

 35. Ltda said

  Dù không quen nhưng thật xót xa khi bạn ra đi đơn độc và oan khuất đến thế Quê Thuốc Lào – Vũ Vỹ!
  Cầu cho bạn yên nghỉ nới chín suối và hiển linh phù trợ cho bạn bè yêu nước Việt! 😦

 36. Ltda said

  Chúc mừng sinh nhật bác Thành trưởng thôn !

  • Ha Le said

   Đúng dzậy! Bác Thành trưởng thôn ơi. Sáng đến giờ quá lu bu chưa chúc mừng sinh nhật bác. Giá mà ở gần gần bác, thế nào cũng hú bác tối nay đi nhậu!

  • Người Việt Yêu Nước said

   Oh ! Hôm nay SN bác Thành à. Vậy thì chúc mừng sinh nhật bác Thành nhiều niềm vui, nhiều may mắn, nhiều…tất cả những gì bác Thành mong muốn
   Happy Birthday

 37. montaukmosquito said

  Chuyện TS Cù Huy Hà Vũ và đám bụi đời Ba Đình đã trở thành con rắn vuông . Bây giờ họ đang cố giải thích sự vuông vắn của con rắn . Chắc chừng vài ngày nữa, con rắn này sẽ có bất cứ hình dạng nào ngoài hình dạng thật của con rắn .

  Chúc mừng ngày nhà báo Cách Mạng .

 38. Bui Van Dung said

  Lấy keo Con Voi mà hack ổ khoá, để ngăn cản đi lại, thiệt là hết chỗ nói!

 39. Dân Bán Báo said

  Giang hồ hiểm ác,mọi người hảy cẩn trọng,đừng để bị sỏ mũi như những con Lừa.

 40. Minhhoang said

  “Dù một phút cũng làm nên lịch sử
  Dùng cái chết, để hóa thân bất tử
  Chống Khựa cuồng để dân Việt thăng hoa
  Diệt hung đồ đất nước lại hoan ca.”

  Xin chia buồn cùng thân nhân và bằng hữu của Anh Nguyễn Vũ Vỹ. Sự ra đi, sớm bỏ cuộc chơi của Anh lại là một bước ngoặt mới vì không ai có thể ngồi yên lâu khi nạn bạo hành, đàn áp người biểu tình yêu nước từ tay chân, bộ hạ của nhà cầm đồ thô bạo tiếp diễn.

  “Biến đau thương thành sức mạnh căm thù”, một câu trong sách giáo khoa, nay đã đến lúc phải dùng chính câu này để tỉa gọn những tên khôn kiếp, dù trực tiếp hay gián tiếp gây ra cái chết đau thương của Anh Nguyễn Vũ Vỹ.

  Xin Anh yên lòng nhắm mắt về nơi Vĩnh Hằng, và xin hương hồn của Anh luôn phù trợ chúng tôi trên những con đường chông gai trước mặt.

  Vĩnh biệt Anh-một người con của Đất Việt kiêu hùng.

 41. Quang Thanh said

  Việc đưa 2 tàu chiến được quảng cáo là tối tân nhất của hải quân VN sang TQ để tuần tra chung đã minh chứng cho nhận định rất đúng đắn: Mua tàu chiến để mị dân, nhân tiện vét lại quả bạc tỷ

 42. Nghìn năm bia miệng said

  Đề nghị các chủ blog khi đưa thơ Nguyễn Khoa Điềm gần đây lên, cần chú thích rõ ràng: “tác giả là con kỳ nhông biến màu Nguyễn Khoa Điềm”.
  Có như vậy, những tên bảo hoàng lưu manh cơ hội bẩn thỉu trơ trẽn như Tô Huy Rứa, Đinh Thế Huynh, Trần Đăng Thanh, Trần Gia Thái, Hữu Ước, Trần Bình Minh, Thuận Hữu, Hữu Thỉnh… mới hình dung ra “tương lai” chúng: “nghìn năm bia miệng…”.
  Chính chúng nó đang đầu têu để nô dịch cả dân tộc trong vòng u tối, cam chịu thể chế độc tài, cốt giữ đặc quyền đặc lợi cá nhân, phe nhóm.

  • Đông said

   Đồng ý, chuẩn không cần chỉnh.
   Ăn trên ngồi trốc cả đời, làm cho khốc hại dân tộc cả đời, rồi vài bài phơi bụng gọi là cầu an sao được! Nếu không làm như trên, sau này chúng nó làm thơ “NGỘ” nhiều không kể xiết!
   Hoặc T.Tg ra quyết định, đã hưu thì im mồm, kể cả khóc cũng phải khóc thầm. Dân đỡ tức anh ách mà Đảng cũng bớt đi số phản thùng.!!!

 43. NGUYEN NGOC AN said

  Chuyển tin cho các bạn đọc …
  —–
  Xin
  đau buồn và trân trọng gửi tới cả nhà : hiện tại các bác sỹ pháp y đã mổ xong và có kết quả.
  Bạn tôi,Vỹ ( Anh Nguyễn vũ Vỹ & Facebook Quê Thuốc Lào )
  đã bị một vật mạnh đánh vào đầu 3vết,gây chấn thương sọ não
  Ngày mai,gia đình sẽ tổ chức lễ phúng cho bạn Vỹ vào hồi 7 đến 9h sáng,ngày 23/6 tức 16 âm lịch,tại quê nhà.
  Vậy,em mong tất cả các anh chị em,bạn bè sẽ cùng có mặt để đưa tiễn bạn về nơi an nghỉ cuối cùng
  Mọi sự liên hệ,xin mọi người gọi giúp số dt 0906162397 của em để tiện liên lạc.
  Kính mong !
  1 bạn đọc
  ——-

  @ Ai vô đây trồng khoai đất này ? Blogger Nguyễn Hoàng Vi, Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Chí Đức và những người biểu tình yêu nước khác cũng đã từng nhiều lần bị côn an Vi-Ci chận đường đón ngỏ đánh đến bất tỉnh phải vào nhà thương cấp cứu kia mà ?

  • Ha Le said

   Bác ạ, từ sáng nay tôi đã không vui vì có những ý kiến trên mạng cứ vội vã cho rằng an ninh hay công an gây ra cái chết của anh Nguyễn Vũ Vỹ. Rất không nên như thế, bác ơi. Chúng ta hãy tập bình tĩnh suy xét và thận trọng khi phát biểu, nhất là những phát biểu kết tội bất cứ ai. Không có căn cứ đáng tin cậy thì không nên phát biểu theo kiểu suy diễn cảm tính như thế. Xin mạo muội góp ý, có gì không phải xin bác thứ lỗi cho.

   • hot le said

    Hôm nay mới thấy bác Ha Le ra chiêu định hướng kinh quá.
    Lâu lâu mới có dịp xài bác Ha Le nhẩy?

    • MapleLeaf said

     Rồi bác Ha Le lại bị cho là DLV rồi. Thương bác quá. Em thì ủng hộ cách suy nghĩ của bác. Cái gì chưa có chứng cứ rõ rang thì đừng vội kết luận. Chán nhất là kiểu: VC nhìn đâu cũng thấy thế lực thù nghịch, còn mấy bác chống Cộng thì nhìn đâu cũng ra VC. Cứ kiểu này hoài thì VN mình vẫn còn khổ dài dài.

     —-
     BTV: Hay! Trong bản tin mới, tôi sẽ điểm 1 số tin liên quan đến chuyện chụp mũ nhau là “Việt Cộng”, dẫn đến kiện tụng nhau trong cộng đồng người Việt tị nạn ở chỗ bác Hà Lê đang sống.

 44. qaUYET tAM said

  Kiểu nói lấy được, một mình một chợ của ………. mà sinh thời Trung Tướng Trần Độ (Phó chính ủy quân GPMN) nói rằng đó là lối nói tuyên truyền của phường “vô học” (nhật ký Rồng Rắn).

 45. Trương Văn Dũng said

  Tôi có người anh kết nghĩa quê Miền Bắc, anh đi bộ đội đóng quân ở phú Riềng, cùng đơn vị với anh Hai tôi, những 80 đói khát, mổi lần anh Hai tôi đi tranh thủ về thăm nhà đều có anh, sau khi ra quân, anh về ở nhà tôi và cùng anh hai đi làm thợ hồ, làm được dăm năm thì anh ra riêng, làm thầu nhỏ, các công trình anh làm chủ yếu là những căn nhà cấp 4, làm được nhiêu tiền đều gửi về quê cho vợ con, một lần anh tâm sự với anh Hai, tôi nghe được, anh bảo bà xã ở quê điện vào bảo lo cho thằng cả đi CA phải chi cho họ 300 triệu, vào quân sự thì cũng vậy, nhưng nó thích đi CA.
  Năm rồi đội thợ của anh có cu cậu công an con cỏa của anh, tôi hỏi sao cháu đang làm công an lại nghỉ, anh bảo nó trong quân ngũ 5 năm là dư thời gian làm nghĩa vụ rồi ! tôi thắc mắc sao anh mất tiền lo cho cháu rồi lại bỏ vậy ? anh bảo nó thích thì cho nó đi, nhưng đủ nghĩa vụ rồi thì tìm kế sinh nhai chứ không thể sống bằng cái nghề ấy ! tôi ngơ ngác, anh nói gay gắt, chú chưa hiểu à ? cái nghề thất đức ấy, ăn cướp và làm tay sai cho bọn bán nước, thì trước sau gì cũng phải đền tội thôi chú ạ ! anh nói trong căm giận, chú biết đấy, tôi ra quân cả hai chục năm làm lục, xa vợ con, dành dụm đựơc chút tiền, lúc lo cho nó đi CA tôi phải của Hai .. .(anh Hai tôi) mới đủ cho cháu đi, anh lắc đầu, cái lắc đầu tuyệt vọng, và não nê nói, thôi cái xã hội nó bét nhèm thế này rồi, anh em mình thì thấp cổ bé họng biết làm sao hở chú ? đành vậy trông chờ vào vận trời, đất thôi !

 46. Mongun said

  Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ lên đường tuần tra chung với Trung Quốc

  Chiều 22-6, tại Đà Nẵng, Biên đội tàu hộ vệ tên lửa của Hải quân Việt Nam là HQ-011 và HQ-012 (tức Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ) đã chính thức rời quân cảng Vùng 3 Hải quân lên đường thực hiện chuyến tuần tra liên hợp với biên đội tàu của Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ.
  ——————
  thế có nghĩa là TQ luôn giám sát được lực lượng hải quân quan trong nhất của ta!
  Chúng nó lại cầm cu cho bọn TQ nó đái.

 47. Đăng Quang said

  Chúc mừng TTXVH -Tờ báo hàng đầu của Nhân dân! Cảm ơn lời thăm của BTV và bác Hỏi thăm bữa qua

  —-
  BTV: Thumbs up

  • Đăng Quang said

   @BTV và bác Hỏi thăm Lúc 4h36 Đăng Quang gửi còm kô hiểu sao lại hiển thị tên nặc danh?hay vì bữa nay mình còm qua đthoại?

   —-
   BTV: Chắc bác Đăng Quang quên điền tên vào. Từ dạo thấy bà con bị trục trặc cái comment form, BTV đã sửa lại bằng cách clear cookies nên clear luôn form, nên mỗi lần còm bác phải điền vào nó mới hiện lên.

   Đã điền tên lại cho bác.

 48. montaukmosquito said

  – Quan hệ Việt-Trung bước sang giai đoạn phát triển mới (VOV). – Chiến hạm VN lần đầu tuần tra với TQ (BBC). – Hải quân Việt-Trung tổ chức tuần tra liên hợp trên biển (TTXVN). – Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ lên đường tuần tra chung với Trung Quốc (Infonet).

  Có cái thắc mắc nho nhỏ, nếu gặp ngư dân VN chắc chắn tàu Trung Quốc sẽ tấn công . Lúc đó tàu VN sẽ làm gì ? Ngó hay giúp TQ hốt tàu ngư dân vào trại Lộc Hà ?

 49. Koon said

  Chuyện gì đã xảy ra với anh Nguyễn Vũ Vỹ? Hy vọng là an ninh chỉ đổ keo vào khoá cửa nhà anh Phạm Hồng Sơn, bắt bớ các blogger, làm giả clip về TS CHHV và chỉ những trò bẩn với mức độ như vậy thôi chứ không phải là những người gây ra cái chết của anh Vỹ. Nếu không, sự tàn đọc bỉ ổi đã lên một mức mới. Liệu với những người tham gia biểu tình như anh Vỹ công an có thật sự điều tra nghiêm túc về cái chết của anh?

  • Ha Le said

   Hôm nay vừa bận, vừa mệt vì thiếu ngủ, đã định không dám còm nhưng nghe bác nhắc về bạn Nguyễn Vũ Vỹ thì cũng muốn góp vào vài lời để đưa tiễn anh. Nghe nói 5:30 sáng nay, anh chị em quen biết anh Vỹ sẽ có xe đưa anh về Tiên Lãng, Hải Phòng, quê nhà của anh, nơi anh sẽ nằm lại yên nghỉ.

   Đời người như gió qua. Nhưng buồn quá, vì một người bạn yêu nước – có tính cách cởi mở đáng mến mà ai cũng khen – đã ra đi sớm, không còn ở lại chiến đấu cho đất Việt mến yêu cùng mọi người!

   • Người quan sát said

    Tôi có cảm giác hình như có hai bác Ha Le trên diễn đàn này. Một bác Ha Le quen thuộc, rất tình cảm. Một bác Ha Le chẳng quen, chẳng biết rất lạnh nhat. Hôm qua tôi còm hỏi thăm mà bác Ha Le thứ bảy dường như không biết tôi và chưa từng trao đổi, tâm sự với tôi trên diễ đàn này. Không hiểu nỗi? Sao lại có người thay đổi tâm lý đến 180 độ nhanh thế? Hay bác Ha Le hôm qua là người khác xử dụng nick của bác Ha Le hôm thứ sáu vậy?

    • Ẩn danh said

     Tư cách rất kém , hình như của đám OYTP hoặc đồng bọn !

    • Ha Le said

     Bác NQS ơi! Đã đọc hết những còm và lời hỏi thăm của bác trong lúc đi làm, rất muốn trả lời bác ngay mà không được bác ạ, bận quá. Tôi còn mắc nợ cả chế Hai Lúa cái bài chế Hai phản hồi về giải Nobel Nông nghiệp nữa cơ. Xin bác thông cảm. Tôi bận không còm được chứ mà siêng đọc lắm, và các phản hồi thì đọc không sót chữ nào bác ạ. Cũng có trường hợp có còm tên Ha Le nhưng không phải tôi, nhưng tôi nghĩ là do trục trặc kỹ thuật chứ không phải cố ý bác ạ.

     Cảm động lắm, nghe bác kể giờ tôi đi làm cũng là giờ bác “bơi” về tới nhà (hi hi, tôi có ghé thăm Orange County rùi, giờ cao điểm thì sự kẹt xe ở Cali đúng là toát mồ hôi hột, kẹt xe còn ghê hơn bang WA nhiều). Bác vừa về đến nhà, thay đồ, tắm rửa tí là vô ngay ABS đọc tin. Cảm động quá! Tôi mường tượng bác cũng như tôi và như rất nhiều người Việt ở Mỹ này: đi cày về là bới tô cơm rồi vừa ăn vội ăn vàng vừa dán mắt vào màn hình. Bà con trong nước chắc không tưởng tượng được cái nỗi… trầm luân của anh em hải ngoại mình đâu nhỉ?

     Không dám giấu gì bác, tôi làm janitor bác ạ (để các bác trong nước hiểu từ này: nói nôm na tức là công nhân dọn dẹp vệ sinh ý), làm ngay ở đại công ty Microsoft, bác ạ. Răng cỏ tôi nhiều vấn đề nên hãng bảo hiểm nó rầu tôi về vụ tốn tiền chữa răng lém, hi hi, nhưng nhờ thế mà từ ngày qua Mỹ, tôi tới lui thường xuyên với bác nha sĩ người Việt ở chỗ tôi. Anh ấy rất hiền, dễ mến. Cả chị vợ của anh ấy nữa. Thành ra nghe bác nói bác cũng là nha sĩ, tôi tự nhiên thấy thích vô cùng.

     Không biết đã thưa lại đủ với bác những gì bác hỏi thăm chưa nhỉ? Xin phép bác stop ở đây vì sợ phiền xóm còm sĩ TTXVH vê chuyện tâm sự riêng tư. Thực ra, đối với tôi không phải là riêng tư đâu bác ạ.

     Hôm nọ, tôi rớt nước mắt khi đọc trên FB, một bác FBker ở Hà Nội nói rằng rất cảm động khi một nhóm anh em Blogger, FBker khác bất thần đến thăm mình. Bác ý nói mình đâu có bệnh hay bị CA thăm hỏi gì đâu, đâu có tuyệt thực ủng hộ CHHV đâu, lý do gì mà anh chị em thương, kéo nhau bất ngờ đến thăm như thế? Thì ra, chỉ là vì biết tin ông cụ nhà bác ý phải nằm viện và nhất là cái laptop của bác ý bị hỏng. Anh chị em đến thăm, nói chuyện tâm tình, thăm hỏi, đùa vui hát hò một lát, và tặng bác này chiếc laptop mới để bác ấy tiếp tục chia sẻ trên mạng!

     Anh chị em trong nước thương nhau quá, chia ngọt sẻ bùi với nhau quá, và gần như là sống chết có nhau quá! Bác Người Quan Sát ơi, mình ở ngoài này sao mà cầm được nước mắt khi thấy tình cảnh như thế, phải không bác? Ấy là tôi chỉ lấy một chuyện trên làm điển hình thôi bác ạ. Có hàng chục, hàng trăm câu chuyện anh chị em sẻ chia “tình đồng bào máu mủ” như thế. Chuyện của TS CHHV mới đây cũng là một ví dụ. Chuyện anh Nguyễn Vũ Vỹ, tức FBker Quê Thuốc Lào cũng thế!

     Tôi mơ một ngày anh chị em mình ở hải ngoại cũng đồng lòng đồng tâm, thương nhau như thế, bác ạ. Mình thương nhau, phải thương nhau, vì đất nước mình tan nát quá rồi. Anh chị em mình mà không biết thương nhau, không sát cánh với nhau để cùng thương dân tộc mình, đất nước mình, thì ai, thì có nước nào trên thế giới sẽ thương nước Việt khốn khổ của mình đây, bác ôi!!!

    • Người Việt Xa Quê said

     Chào Người quan sát.

     Xin tự giới thiệu, tôi là anh của HaLe. Vì sự an toàn của em gái HaLe của gia đình chúng tôi, xin phép được check ID (chứng minh nhân dân) của cậu tí, có gì khiếm nhã mong cậu bỏ qua.
     Hôm trước cậu có giới thiệu rằng đang cư ngụ tại Fountain Valley California. Vậy xin cậu cho biết tên của cái part rất nổi tiếng ở đó tên gì? Có mấy con đường bao quanh nó và tên là gì. Thêm nữa, có 1 nhà thờ công giáo khá nổi tiếng nữa, xin cậu cho biết tên luôn nhé. Nếu cậu không qua được ải này thì không có cơ hội làm quen em gái tớ đâu, cố lên nhé. Good luck boy.

     • Ha Le said

      Hu hu, nhà em mà là con gái và có ông anh như cái bác NVXQ này thì chắc tới già nhà em vẫn… ế chồng quá! 😦

     • Người quan sát said

      @Người Việt xa quê đã hỏi một câu chứng tỏ IQ của bạn rất “cao”. Chỉ cần nhấp chuột là một người ở VN đã có thể trả lời câu hỏi “thô thiển” này. Nghĩ sao mà lại hỏi vậy. Ai chẳng biết công viên mỗi cạnh kéo dài một mile này? Nhìn đâu cũng thấy thế lực thù địch vậy?. Vừa về đến nhà, lên anh ba sàm đọc tin tức. Thấy còm này là muốn quăng luôn chai bia. Khùng nó cũng vừa thôi.

     • Dân Bán Báo said

      hehe,nhà em vừa đi nhậu ở nhà bạn về,an toàn (chở vợ đang mang bầu và con trai),mừng quá trời,gọi điện cho bạn báo tin “tau đã về đến nhà”(ở VN đi xa chút xíu về đến nhà an toàn là mừng lắm lắm).
      Vào BS đọc tin.
      @ người quan sát: ở VN những người có chỉ sợ IQ “cao” hơi bị nhiều ,chuyện thường,hổng phải khùng đâu!bác đừng giận!

     • Ha Le said

      “ở VN đi xa chút xíu về đến nhà an toàn là mừng lắm lắm”. Đúng quá bác Dân Bán Báo ơi! Nhân nghe vợ chồng bác sắp có em bé. Xin chúc mừng bác!

     • Người Việt Xa Quê said

      @Người Quan Sát,

      Đừng giận, không tốt cho sức khỏe, và cũng đừng quẳng chai bia đi, phí của giời. Câu hỏi tôi đặt ra cho bạn “ngớ ngẩn” quá phải không? Chỉ cần ở Việt Nam nhấp chưột vào Google map là ra hết. Chính bạn là người đã trả lời, cám ơn. Nhưng nếu tôi hỏi thêm những chi tiết không hề có trên Google thì chắc bạn sẽ ngọng .Có muốn bị hỏi tiếp không?
      – Đang ở Fountain Valley kế cận Little Sài Gòn mà than buồn?
      – Một người đã sống ỏ Mỹ 20 năm mà nói: “chỗ tôi ở toàn bọn Mỹ trắng”, “tôi làm ở phòng nha”? Việt Kiều ở đây không dùng chữ như vậy.
      – Nha sĩ gì mà lạ thế? Ế kháck là vào BaSam để còm? Cứ như nha sĩ cũng giống ông thợ hớt tóc sao? Nên nhớ luật lệ y tế của Mỹ khắt khe nhất thế giới đấy nhé.
      Còn nhiều nhưng mệt rồi, không viết nữa đâu. Bottom line là cậu cáu lên là do em gái HaLe của tớ là đực rựa chứ chẵng phải do tớ còm nhăng cuội.

      @ dân bán báo: Ông hay than cứ bị người ta ném đá. Tôi thấy tự ông hay đưa đầu ra đấy chứ.

   • Hiền Giang said

    @ Ha Le: Chị cùng anh chị em trong GIA ĐÌNH NO U HÀ NỘI vừa về quê Vĩnh Bảo, Hải Phòng dự tang lễ người bạn thân thiết Nguyễn Vũ Vỹ, hầu như tất cả mọi người đều không kìm nén được nỗi đau đớn mất mát, niềm thương tiếc khôn nguôi trước di ảnh và vong linh người bạn. Giờ về đây đọc chia sẻ này của em với bác Người Quan Sát càng làm chị rất xúc động.
    Chỉ mong bà con mình ở hải ngoại đều có tấm lòng nhân hậu vị tha, cùng bà con trong nước một lòng xây đắp một nước Việt Nam dân chủ hòa bình và thịnh vượng.

 50. Koon said

  Đọc bài về những nạn nhân bị tạt axit thấy thương quá. Nhiều trường hợp mãi không tìm thấy hung thủ có lẽ không phải vì khó tìm mà do các chú an ninh làm cho có lệ. Đã nghèo lại còn gặp các anh vì dân kiểu này, chỉ hỏi qua một hai lần rồi thôi thí sao tìm ra hung thủ?

 51. HDTG said

  chúc cả nhà một ngày cuối tuần an lành

 52. Koon said

  Đúng là mấy hôm nay không nghe lề đảng phản bác lại lời ông Nguyễn Đình Dặm càng làm cho người ta tin rằng mấy đoạn video của VTV là xạo. Im lặng là chịu hay đang ngấm ngầm tìm cách đưa tin xạo … xịn hơn để đỡ bị nghi ngờ hơn?

 53. KTS Trần Thanh Vân said

  BTV ơi
  Cô Vân chờ từ 2 giờ đúng. @ giờ 2 phút tin CN hiện ra, thấy một Cục đất. Một nhoáng sau thấy Thành trưởng thôn. Bây giờ chẳng thấy ai cả. Hu hu

  —-
  BTV: Chắc mấy bác ấy vô điểm danh đó, cô Vân à.

 54. mainguyen said

  CHÚC AB VÀ BTV CHÂN CỨNG ĐÁ MỀM


  BTV: Cám ơn bác mainguyen.

 55. mainguyen said

  CHÀO CUỐI TUẦN, CHÚC CẢ NHÀ VUI VẺ

 56. mainguyen said

  Uy VŨ bất năng khuất!

 57. Koon said

  ABS hay thật, đầu tuần cuối tuần, mưa hay nắng … tin tức cứ đều tăm tắp nhỉ. Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ.


  BTV: TTX Vỉa Hè, phục vụ mà bác. Lúc bị hack, ngưng 1 ngày là bị bà con níu áo hỏi tin, đưa tin không đúng giờ là bà con sợ bị hack 🙂

 58. KTS Trần Thanh Vân said

  Vừa thấy Thành? Đâu rôi?
  Cả 3 cây gạo đều sống. Có lá rồi Thành ạ

  • Minhhoang said

   Ngày mà Việt Cộng chưa tràn về thì tại Bắc Việt, không riêng gì Hà Nội, mỗi nhà dường như đều có trồng nhiều cây hoa gạo. Nay thì cả “một vùng trắng bãi tha ma”, dù là cây đa trước đình làng, cây đề (bồ đề), cây hoa gạo, hoa xoan cũng được Việt Cộng “giải phóng’ triệt để với chiêu bài lấy đất để “phục vụ sản xuất”.

   Ở các làng xã ngày nay, hiếm khi thấy các lũy tre thì đâu còn chỗ để trồng cây đa, cây đề và cây hoa gạo của một thưở thanh bình nữa. (Thần cây đa, ma cây gạo, cú cáo cây đề.)

   Mong Cô sớm chiều chăm chút, để một ngày cháu về ngang qua Hà Nội sẽ được thấy những cây hoa gạo mà Cô trồng hôm nay sẽ đâm hoa đỏ rực một màu mỗi khi hè đến.

   • KTS Trần Thanh Vân said

    Minhhoang ơi, cải chính một chút.

    Thứ nhất Hoa Gạo ( còn gọi là Hoa Mộc Miên hoặc Hoa Pơ Lang ) có màu đỏ thắm, nở vào mùa Xuân, lúc đó lá đã rụng hết, cành nghênh ngang, hoa rực rỡ. Riêng hoa Phượng mới báo hiệu mùa hè. Vậy MH nhớ về Hà Nội sau Tết Âm lịch nhé

    Thứ hai Hoa Gạo cây cao, bóng đổ xuống một vùng rộng lớn, nhà tôi làm gì có đất để tròng. Riêng 3 cây Hoa Gạo này tôi nhờ Thành Trưởng thôn mua hộ để trồng ở một chỗ công cộng đó. Nay cay đã bén rễ, lá đã trổ, mừng quá mách cho Thành biết để đi xem đó.

    • Minhhoang said

     Dạ, thưa Cô, cháu chỉ nghe lời kể từ bố cháu về cây hoa gạo tại quê nội ở Hải Hậu-Bùi Chu và chưa một lần được ngắm loài hoa này lần nào cả.

     Hoa xoan, hay còn gọi là Sầu Đông, ở trong Nam không có nhưng đến Úc thì cháu mới biết là nhiều Hội Đồng Thành Phố tại Tiểu Bang Victoria có trồng bên các lề đường. Hoa có màu trắng, hoặc tím nhạt, thoang thoảng hương bay đến nhiều tuần lễ dài. Đến mùa Thu là lá vàng rụng đầy, nhìn đẹp mắt lắm để vào Đông thì thân cây trơ trụi chỉ toàn cành và cành.

     • KTS Trần Thanh Vân said

      Vậy Minhhoang nên gõ Google mấy chữ Hình ảnh cây Hoa gạo, Mộc Miên, Pơ Lang….Minhhoang sẽ biết cây đó hay ra sao.
      Riêng cô Mở đầu thì cô trồng 3 cây hoa gạo, nhưng cô có “Âm mưu” cực lớn. Rất mong có ngày cháu về đây, cô dẫn đi xem

     • Minhhoang said

      Xin cảm ơn bà Cô, mong một ngày gần khi họa Cộng nô không còn, Cô cháu mình cùng chăm chút cho các chồi xanh, Cô nhá.

      Khi đất nước yên bình, cháu sẽ tự học lấy cách làm những chiếc sáo diều, chiều chiều vác ra bờ đê ngắm nhìn sóng nước rồi thả cho diều cao vút với những tiếng sáo trầm bổng ru hồn.

      Ngày boác nó về, tiếng sáo diều ở các thôn làng cũng được “giải phóng” nốt. Đã lâu không còn nghe ai bày cho cách làm các con diều cực lớn này, thú tiêu khiển của dân dã ngày trước dường như đã mai một, thất truyền.

      Buồn quá Cô ạ.

 59. MCC said

  Chị BTV nhắc nhở: „Ai giựt tem phải viết còm có nội dung“. ☺


  BTV: Giựt tem hay không giựt tem cũng “còm có nội dung”, bác MCC 🙂

 60. Thành said

  Sang năm tới Hoàng Sa!

  —-
  BTV: Mến chào bác trưởng thôn. Sang năm tới Hoàng Sa!

  • Thành said

   Mời cả xớm ăn bánh sinh nhật và thổi nến cùng nhà em!
   Chả biết bao giờ đến được Hoàng Sa bởi đường đi thêm xa sau dấu chân của nhà cầm đồ này!

 61. Cục Đất said

  Muốn thoát Tàu, vươn lên, phải thoát “chủ nghĩa xã hội”
  Muốn thoát “chủ nghĩa xã hội”, phải có nhận thức và hành động quyết liệt của đông đảo công dân tự do

  —-
  BTV: Chúc mừng bác Cục Đất đã giựt được tem hôm nay! Sang năm tới Hoàng Sa!

  Thân chúc các còm sĩ trong xóm đợi tem một ngày Chủ Nhật vui vẻ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: