BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1857. VIỆT NAM KHÁC VỚI PHI VÀ NHẬT, NẾU TRUNG -VIỆT KIỂM SOÁT ĐƯỢC VA CHẠM TRÊN BIỂN THÌ NAM HẢI[i] SẼ RẤT KHÓ LÒNG BỊ LÀM RỐI

Posted by adminbasam trên 22/06/2013

Mạng quân sự Trung Quốc 

21.6.2013

Người dịch: XYZ

Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đi thăm Trung Quốc đã trở thành cơ hội quan trọng khơi thông vấn đề Nam Hải cùng mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước ở tầng cấp cao. Thông cáo báo chí về cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình với Trương Tấn Sang cho thấy, lãnh đạo hai nước đã đi đến một vài sự đồng thuận, khả năng Trung Quốc và Việt Nam giải quyết tranh chấp lãnh thổ được một cách hòa bình là có thật.   

1

Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đi thăm Trung Quốc thể hiện chính phủ Việt Nam coi trọng mối quan hệ với Trung

Trung Quốc hiện đang có va chạm trên biển với cả Việt Nam, Philippines và Nhật Bản, phạm vi lãnh thổ liên quan tới tranh chấp Trung-Việt trong đó là lớn nhất, tổng cộng có 29 hòn đảo cùng vùng biển có liên quan.  Mà trong số 3 nước này, Việt Nam lại là nước tốt nhất để cùng với Trung Quốc mở ra cơ sở đàm phán chính trị. Nếu như Trung-Việt có thể làm giảm bớt và cuối cùng kiểm soát được cường độ và phạm vi va chạm trên biển, nhằm hình thành nên một xu thế không thể nghịch chuyển về việc giải quyết vấn đề một cách hòa bình, thì Philippines sẽ rất khó lòng làm rối Nam Hải thêm được nữa, tình hình tranh chấp trên biển xung quanh Trung Quốc sẽ xuất hiện một cục diện mới. 

2

Đồng thời, Chủ tịch nước Việt Nam đi thăm Trung Quốc cũng trở thành cơ hội quan trọng khơi thông vấn đề Nam Hải cùng mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước ở tầng cấp cao.

Trở ngại lớn nhất cho việc giải quyết tranh chấp trên biển một cách hòa bình giữa Trung Quốc và Việt Nam là sự khác biệt tương đối xa trong nhận thức về chủ quyền lãnh thổ, cả hai nước đều khó lòng đưa ra sự nhượng bộ thực chất. Song điều kiện có lợi cũng vẫn có một cách rõ ràng, Trung Quốc và Việt Nam là hai nước xã hội chủ nghĩa lớn nhất trên thế giới ở cạnh nhau, đang đối mặt với cùng một nhiệm vụ mở cửa cải cách, phát triển kinh tế nhà nước. Những nan đề và rủi ro chính trị chủ yếu của Trung Quốc và Việt Nam cũng hết sức giống nhau, nhu cầu về sự chặt chẽ trong quan hệ thương mại, về sự hợp tác chiến lược, đặc biệt là nhu cầu phải dựa dẫm vào Trung Quốc về mặt chính trị của Việt Nam, lâu nay vẫn lớn hơn sức mạnh phân cắt mối quan hệ hai nước trong tranh chấp lãnh thổ.

3

Thông cáo báo chí về cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình với Trương Tấn Sang cho thấy, lãnh đạo hai nước đã đi đến một vài sự đồng thuận, khả năng Trung Quốc và Việt Nam giải quyết tranh chấp lãnh thổ được một cách hòa bình là có thật.

Việt Nam mấy năm qua đã bộc lộ động hướng “lôi kéo Mỹ kiềm chế Trung Quốc”, song chiến lược này của Việt Nam không thể đi được xa giống như Philippines và Nhật Bản. Việt Nam đối với Mỹ chỉ có thể là mối quan hệ lợi dụng lẫn nhau, Việt Nam không dám và cũng không có cách gì lao vào vòng tay của Mỹ được một cách hoàn toàn.  

4

Trung Quốc hiện đang có va chạm trên biển với cả Việt Nam, Philippines và Nhật Bản, phạm vi lãnh thổ liên quan tới tranh chấp Trung-Việt trong đó là lớn nhất, tổng cộng có 29 hòn đảo cùng vùng biển có liên quan.

 Trung Quốc và Việt Nam vừa phát sinh xung đột trên biển, lại vừa từng có chiến tranh biên giới, những ký ức này đều tác động đến sự suy xét của Việt Nam về hơn thiệt trong chính sách đối với Trung Quốc. Mấy năm qua, Việt Nam không hề có sự đối lập ngoại giao toàn diện với Trung Quốc giống như Philippines, mà luôn kiên trì “hữu hảo với Trung Quốc”, những nguyên nhân nằm trong đó là hết sức phong phú và cũng ổn định.      

5

Nếu như Trung-Việt có thể làm giảm bớt và cuối cùng kiểm soát được cường độ và phạm vi va chạm trên biển, nhằm hình thành nên một xu thế không thể nghịch chuyển về việc giải quyết vấn đề một cách hòa bình, thì Philippines sẽ rất khó lòng làm rối Nam Hải thêm được nữa, tình hình tranh chấp trên biển xung quanh Trung Quốc sẽ xuất hiện một cục diện mới.

Thái độ của Trung Quốc đối với Việt Nam trong những năm này là luôn tìm kiếm một sự cân bằng giữa vị thế có lợi trong tranh chấp lãnh thổ với việc duy trì hòa bình với xung quanh, chính sách cân bằng như vậy chắc hẳn sẽ phải duy trì lâu dài. Môi trường quốc tế của Trung Quốc đã khác xa với thập kỷ 70-80 thế kỷ trước, chúng ta lớn mạnh hơn, song môi trường tâm lý quốc tế phải đối mặt cũng trở nên mong manh hơn. Năng lực kỹ thuật kiềm chế kẻ tranh chấp lãnh thổ mạnh lên rất nhiều, song những rủi ro chính trị quốc tế mà chúng ta phải đối mặt vì thế cũng trở nên chưa từng có.

6

Trung Quốc và Việt Nam là hai nước xã hội chủ nghĩa lớn nhất trên thế giới ở cạnh nhau, đang đối mặt với cùng một nhiệm vụ mở cửa cải cách, phát triển kinh tế nhà nước.

Nhìn chung, cả Trung Quốc và Việt Nam đều có nguyện vọng và nhu cầu kiểm soát những va chạm trên biển giữa hai bên, cải thiện bầu không khí quan hệ giữa hai nước, gia tăng sự hợp tác thực sự. Mặc dù độ khó trong việc làm tốt sự tương tác như vậy giữa hai nước là rất cao, song nguyện vọng chiến lược nói trên trước tiên cần trân trọng lẫn nhau, làm mạnh lẫn nhau đã rất là quan trọng. Những thử nghiệm và nỗ lực như vậy là rất có giá đối với cả hai nước Trung-Việt.

7

Việt Nam mấy năm qua đã bộc lộ động hướng “lôi kéo Mỹ kiềm chế Trung Quốc”, song chiến lược này của Việt Nam không thể đi được xa giống như Philippines và Nhật Bản. Việt Nam đối với Mỹ chỉ có thể là mối quan hệ lợi dụng lẫn nhau, Việt Nam không dám và cũng không có cách gì lao vào vòng tay của Mỹ được một cách hoàn toàn.

Hãy nhìn giữa Trung Quốc và Ấn Độ, diện tích tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước là rất lớn, Ấn Độ lại là cộng đồng thông đồng bén giọt trong truyền thông về tình cảm dân tộc, song sự kiểm soát va chạm của Trung Quốc và Ấn Độ tương đối thành công. Giữa Trung Quốc và Việt Nam lẽ ra đã có đủ điều kiện tốt hơn trong việc dùng đàm phán hòa bình để thay thế cho va chạm trên biển.

  Người Trung Quốc trước tiên phải biết giữ sự tự tin về việc chúng ta có quyền chủ động trong xử lý tranh chấp Nam Hải, ngoài ra, chúng ta nhất thiết phải làm rõ xem rút cuộc chúng ta muốn gì xung quanh vấn đề Nam Hải, nó có quan hệ như thế nào với Chiến lược quốc gia tổng thể của Trung Quốc, đồng thời cần làm rõ sự sắp xếp chiến lược các mục tiêu và nguyện vọng của mình, hơn nữa cần vạch rõ được đường đáy mà chúng ta sẽ phá vỡ sự sắp xếp này và dùng việc leo thang một vấn đề làm nổi rõ mục tiêu của quốc gia.    

8

Việt Nam tổ chức cho sĩ quan quân đội trẻ sang Trung Quốc huấn luyện.

  Vấn đề xung quanh Trung Quốc cực kỳ phức tạp, đó chính là vì sự can thiệp tới tấp của các nước lớn như Mỹ… Xét về quan hệ Trung-Việt, điều quan trọng nhất của Trung Quốc là giữ cho mình hoàn toàn tỉnh táo, đồng thời vận dụng sức ảnh hưởng của mình để thúc đẩy sự tỉnh táo cho Việt Nam. Nam Hải là thực lực của Trung Quốc, đồng thời cũng là đất dụng võ cho trí tuệ ngoại giao của Trung Quốc, chỉ có phối hợp sử dụng cả hai, thì Trung Quốc mới có thể trở thành “kẻ chiến thắng” ở Nam Hải và trong biến cục phức tạp của lực lượng toàn cầu.   

Nguồn: Mạng quân sự Trung Quốc 

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2013 


[i]   Tức Biển Đông.

84 bình luận trước “1857. VIỆT NAM KHÁC VỚI PHI VÀ NHẬT, NẾU TRUNG -VIỆT KIỂM SOÁT ĐƯỢC VA CHẠM TRÊN BIỂN THÌ NAM HẢI[i] SẼ RẤT KHÓ LÒNG BỊ LÀM RỐI”

 1. nguyet nga said

  Các bạn xem chơi để biết trắng đen.
  http://lytuongnguoiviet.com/index.php/baivietthanhuu/25620

 2. nd said

  Vác mặt sang nhà giặc. Rượu chè, tay bắt mặt mừng với quân xâm lược, kẻ thù truyền kiếp. Bao nhiêu máu đã đổ trong lịch sử và hiện tại. Bao tai hoạ bọn láng giềng đó đang gây ra cho đồng bào cả nước. Nhân dân Việt nam nhận diện rõ bộ mặt bọn Việt gian bán nước đang hàng ngày đè đầu cưỡi cổ nhân dân. Sẽ phải tính sổ với chúng.

 3. Long A said

  Kiểm soát kiểu gì hả mấy bác Trung Cộng ? Nắm đầu – kéo tóc – bịt mồm, ép buộc theo kiểu chơi trò song phương ? Và rồi giải quyết từng người từng người một, tiến tới nắm trọn biển Đông à ?

  Xin lỗi các bác, em rất bức xúc.

  • Koon said

   Vấn đề ở chỗ là các bác nhà ta chấp nhận tuân theo luật chơi do Trung Cộng đặt ra. Nghiêm trọng là ở chỗ đó

 4. Koon said

  Nếu Trung Quốc thật sự muốn giải quyết các vấn đề biển Đông, những hành động này của họ đã không xãy ra hoặc không phải là ngay sau khi ông Sang vừa qua Bắc Kinh gặp TC Bình

  http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2013/06/trung-quoc-xuat-ban-sach-ve-thanh-pho-tam-sa/

 5. PV QPVN said

  Hôm 19/5/2013 cái gọi là “Kênh truyền hình Quốc Phòng Việt Nam” chính thức hoạt động. Mình biết nhờ có tay “phóng viên Nam Long Nguyễn” hay post bài trên facebook. Tay này trước đây chỉ lông ngông chụp hình vớ vẩn nhưng có chút ấn tượng. Tự dưng giờ ngứa ngáy suốt ngày nào là “phỏng vấn liệt sỹ chống Mỹ”, “gặp gỡ cựu binh…” rồi là “Khe Sanh Quàng Trị….”. Ụ má tụi bây, ra Biển Đông phỏng vấn ngư dân bị cướp tàu, đâm chìm tàu, phỏng vấn vợ con ngư phủ bị bắt làm tù chỉ vì họ đánh cá trên Biển Đông của VN kia kìa lũ khốn nạn!!

 6. chim viet canh nam said

  Tàu lộng hành ngang ngược ở biển Đông, Việt Nam phản ứng yếu ớt, giờ lại muốn “theo đóm ăn tàn” của Tàu thì thật là nhục. Đảng CSVN là một chi bộ của CSTQ ở Việt Nam mà.

 7. […] Posted on 23/06/2013 by Doi Thoai Posted by basamnews on June 22nd, 2013 Mạng quân sự Trung Quốc 21.6.2013 Người dịch: XYZ Basamnews […]

 8. Ẩn danh said

  Nhìn cái cách anh Tư cầm ly cụng với Hồ cẩm Đào là thầy yêu thế hơn hẳn, thua xa dân nhậu bình dân hễ cụng là nâng cao, hô to…một hai ba dzô !
  Mất nước rồi !

 9. NCH said

  Vài ý về bài báo này:
  1-“….khả năng Trung Quốc và Việt Nam giải quyết tranh chấp lãnh thổ được một cách hòa bình là có thật.”
  – Có nước nào đồng ý giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình ngoài VN vì luôn luôn tôn trong “lời dạy” 16-4?.Thế nên việc này có thật 100%.
  2-“Việt Nam mấy năm qua đã bộc lộ động hướng “lôi kéo Mỹ kiềm chế Trung Quốc”..”
  – Đã một sự “nhắc nhở khéo” trong quan hệ ngoại giao của VN với thế giới tư bản.
  3-“Hãy nhìn giữa Trung Quốc và Ấn Độ, diện tích tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước là rất lớn, Ấn Độ lại là cộng đồng thông đồng bén giọt trong truyền thông về tình cảm dân tộc, song sự kiểm soát va chạm của Trung Quốc và Ấn Độ tương đối thành công”
  – Nhắc nhở lần 2 …”mạnh” như Ấn mà còn “giải quyết” được…
  -4 “Nam Hải là thực lực của Trung Quốc, đồng thời cũng là đất dụng võ cho trí tuệ ngoại giao của Trung Quốc, chỉ có phối hợp sử dụng cả hai, thì Trung Quốc mới có thể trở thành “kẻ chiến thắng” ở Nam Hải và trong biến cục phức tạp của lực lượng toàn cầu.”
  – TQ xác định chắc nịch: biển Đông không thể bỏ…
  Tóm lại, Việt Nam chắc chắn sẽ mất biển Đông nếu không… ĐÁNH.

  • Tạp Cặn Bùn said

   Tao chơi với Mẽo để hại mày thì được, tao cấm mày chơi với Mẽo mà chỉ được chơi với tao!

 10. cái chết được báo trước 24 năm rồi đấy said

  VỀ MỘT CÁI CHẾT ĐÃ ĐƯỢC BÁO TRƯỚC

  Nicolae Ceauşescu bỏ chạy khỏi Bucharest
  bằng trực thăng ngày 22 tháng 12 năm 1989
  * MINH DIỆN
  Một phiên tòa kéo dài chưa dầy hai giờ đồng hồ, kết thúc bằng một bản án tử hình. Tồng bí thư Đảng cộng sản, kiêm Chủ tịch Hội đồng nhà nước Xã hội chủ nghĩa Rumani, Nicola Ceausescu và Elena Petrisc, bị đưa tới bức tường phía sau nhà xí của một trại lính. Ba khẩu súng AKM chờ sẵn, xả hết 90 viên đạn, kết thúc cuộc đời vợ chồng nhà độc tài ấy.
  Có người bảo đó là một cuộc hành quyết bất ngờ, và phi đạo lý. Thực ra cái chết đó xứng đáng với tội trạng của N. Ceausecu, và đã được báo trước từ lâu rồi!
  Nicola Ceausescu sinh ngày 26-1-1918 tại làng Scornicesti, Hạt Olt, là con trai một gia đình nông dân. Vốn là một thanh niên thông minh, nhưng Ceausescu được học hành ít, vì sớm dấn thân vào con đường hoạt động cách mạng. Ngay từ năm 1932, mới 14 tuồi, Nicola đã vào đảng cộng sản, và năm 1933, bị bắt lần đầu. Từ đó Ceausescu liên tục vào tù ra tội. Trong các song sắt nhà tù ông đã gặp và được lãnh tụ cộng sản nổi tiếng Rumani, Gheorghe Gheorghiu Dej, giáo dục rèn luyện , đỡ đầu, để 32 năm sau, 1965, Ceausescu trở thành Tổng thư ký Đảng cộng sản Rumani, khi Gheorghiu Dej qua đời.

  Nicola Ceausescu
  Với “khuôn cương nghị, vầng trán cao vời vợi thông minh, căp mắt mênh mông như biển cả, đôi môi luôn nở nụ cười tươi nhân hậu bao dung…” – như hai nhà thơ, nhà văn hóa vô sản Adrian Pasunescu và Corneliu Vadim Tudo ca ngợi, Ceausescu được tôn vinh là lãnh tụ vĩ đại, thiên tài, bên cạnh vợ ông, Elena Petriscu, một phụ nữ tài sắc thuộc hàng bậc nhất Rumani.
  Hai mươi nhăm năm , “vị lãnh tụ vĩ đại thiên tài” ấy là nhân vật độc tài , khát máu, và hãnh tiến mà trong lịch sử Rumani, từ thời Vương quốc Dacia , 513 trước công nguyên, chưa có người cầm quyền nào sánh bằng .
  Ba ngày sau cái chết cùa người thầy Gheerghe Gheoeghiu Dej, tháng 3 năm 1965, Ceausescu lên làm Tổng bí thư, đã đổi tên Đảng nhân dân Rumani thành Đảng cộng sản Rumani, và tuyên bố nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Rumani chứ không phải là Cộng hòa nhân dân Rumani. Ông ta sửa lại hiến pháp công hữu hóa toàn bộ đất đai và tư liệu sản xuất, tập trung quyền lực vào phe cánh mình, mà ông là người đứng đầu , trực tiếp nắm lực lượng vũ trang, và các ngành công nghiệp then chốt, như ngành sản xuất và bán vũ khi đứng thứ hai thế giới.
  Nicola Ceaususcu thách thức Liên bang Xô Viết, bằng việc rút khỏi Khối hiệp ước quân sự Warsaw mà Rumani là thành viên chính thức, và phản đối Liên Xô đưa quân vào Tiệp Khắc. Ceausescu tuyên bố Rumani theo đường lối độc lập tự chủ về chính trị, kinh tế, quốc phòng.
  Thực ra, cái gọi là đường lối độc lập mà Ceausescu tuyên bố ấy mang màu sắc Trung Quốc, đúng hơn là bị Trung Quốc lôi kéo , đạo diễn để chống Liên Xô, bài xích Khrouchtchev theo chủ nghĩa xét lại. Trung quốc muốn Rumani kiên trì chủ nghĩa Sitalin, thực chất là Maois, cũng như muốn Việt Nam chống Mỹ, chống Nga thay cho Trung Quốc vậy!
  Năm 1971, Ceausescu thực hiện chuyến thăm ba nước Trung Quốc, Triều Tiên , Việt Nam. Bấy giờ Việt Nam đang chiến tranh, Ceausescu chỉ giành vài lời động viên chiếu lệ, tập trung hết tình cảm cho Trunng Quốc Triều Tiên.
  Trong chuyến thăm ấy, cuộc “Đại cách mạng văn hóa của Trung Quốc” và “Triết lý Juche” của Triều Tiên đã gây ấn tượng đặc biệt đối với Ceausescu, làm thay đổi tư duy của ông ta. Ceausescu nhận ra rằng, chỉ có một cuộc “Đại cách mạng văn hóa” mới xóa hết quá khứ, tiêu diệt mầm mống chống đối chế độ, và “ Triết lý Juche” sẽ giúp củng cố và duy trì quyền lực vững bền.
  Học tập đại cách mạng văn hóa Trung Quốc, Ceausescu tiến hành phá hủy toàn bộ đất nước để tái tạo lại. Một nửa số làng mạc, đền đài cổ kính bị san bằng, dồn dân vào những khối căn hộ cao tầng . Hơn một phần năm Buchreest, gồm những khu phố cổ, những nhà thờ hàng trăm năm đã bị phá hủy, đề xây dựng Thủ đô quốc gia. Các thành phố trong cả nước và hàng ngàn di tích lịch sử bị đập phá không thương xót. Thay vào đó là những công mới, theo kiến trúc hiện đại, ganh đua , thách thức thế giới, như Cung nghị viện Casa Poporului, lớn thứ hai thế giới , chỉ sau tòa Nhà Trắng ở Wasington của Hoa Kỳ.
  Văn học , nghệ thuật bắt buộc phải sáng tác theo hiện thực xã hội chủ nghĩa, ca ngợi đảng, lãnh tụ , chống khuynh hướng tự do tư tưởng , tự do báo chí. Qúa trình thực hiện cuộc cải cách đó, là cơ hội để Ceausecu thanh trừng nội bộ. Những cú ra đòn bài trừ tư tưởng thân phương tây và xét lại, làm trong sạch đảng theo kiểu Stalin liên tục được tung ra dồn nhiều cán bộ đàng viên vào tù tôi, có người mất tích .
  Song song với cuộc cách mạng văn hóa kiểu Trung Quốc, Ceausescu cho dịch in và phát hành triết lý Juche vào từng trường học, và cho tuyên truyền trên toàn bộ hệ thống thông tin đại chúng. Giáo dục thanh thiều niên sùng bái cá nhân, trở thành những chiến binh cách mạng, xả thân vì lãnh tụ. Triết lý Juche do Kim Nhật Thành khởi xướng từ năm 1955, nội hàm của nó là: “Con người là chủ thể của mọi thứ, quyết định mọi thứ!”. Triết lý ấy cũng mang đậm màu sắc Trung Quốc, nhằm chống chủ nghĩa xét lại Khrouchetchev, duy trì chủ nghĩa Stalin, bảo bệ quyền lực Kim Nhật Thành và Đảng lao động Triều Tiên.
  Từ triết lý Juche, Ceausecu đã sáng tạo ra “Luận cương tháng 7”, trong đó có mười bảy nội dung. Ông ta đã phản lại người thầy của mình là Gheorghe Gheorghiu Dej , xóa bỏ những thành quả cải cách đổi mới mà trước đó ông đã làm được, xóa bỏ cả truyền thống Rumani, quay lại con đường mòn của Stalin và Mao Trạch Đông.

  Kim Nhật Thành cùng Nicolae Ceauşescu
  tại Bắc Triều Tiên năm 1971

  Khuôn mặt Ceausescu đầy sắt máu. Người dân Rumani nghẹt thở trong bầu không khí pha trộn giữa tư tưởng Juche và Maois . Tệ sùng bái cá nhân lên đỉnh cao , Ceausescu tự coi mình là Mirceca Vĩ đại! Đó chính lá lúc cái chết đã được báo trước giành cho Ceausescu và chế độ cộng sản Rumani. Pacepa, một tướng hai sao Rumani đào tẩu sang Hoa Kỳ năm 1978 , khằng định như vậy trong cuốn sách tựa đề : “Red Horizons: Choroniclecs of a Communist Spy Chief”
  Với Luận cương tháng Bảy, Ceausescu , bày tỏ sự khinh bỉ của mình với toàn bộ các mô hình kinh tế thị trường phương Tây, xóa bỏ tất cả các hòa ước và các mối quan hệ làm ăn trước đó với các nước tư bản. Ông ta cũng lên án mạnh mẽ Perestroika và glasnost , ca ngợi sự kiện đàn áp sinh viên của Trung Quốc ở Quảng trường Thiên An Môn là hiện thân của tinh thần Bollservich, ý chí Stalin !
  Ceausescu mắc hết sai lầm này đến sai lầm khác, tiêu biểu là tách Rumani ra khỏi cộng đồng Châu Âu , tự cô lập mình, đẩy nền kinh tế đang thịnh vượng xuống vực thẳm. Ông ta ra lệnh tập trung sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu trả những khoản nợ Rumani đã vay thời mở cửa. Một đất nước 19 triệu dân, số nợ đã lên tới 14 tỷ 500 triệu đôla, bình quân mỗi người 763 đô la, dẫu vét cạn kho cũng không đủ trả.
  Trước kia mức sống của Rumani nhất nhì khu vực, giờ tụt xuống hạng bét. Nạn nhân thê thảm nhất là trẻ em. Nhằm phát triển dân số, trước kia Ceausescu khuyến khích sinh đẻ, bình quân mỗi gia đình Rumani có 5 con . Bây giờ kinh tế tụt dốc, đất nước rơi vào cảnh nghèo đói, các gia đình không nuôi nổi con, trẻ em tràn ra đường phố, đường làng, vô thừa nhận , làm đủ mọi nghề kiếm miếng ăn. Bệnh dịch AIDS lan tràn đến nỗi không một bệnh viện nào nhận khám và điều trị.
  Ấy thế mà vợ chồng Ceausecu vẫn được ru trong trong tháp ngà quyền lực tối cao. Vẫn được ca ngợi là lãnh tụ vĩ đại, thiên tài ! Ông ta xuất hiện trên TV ,với hình ảnh tươi cười trong các cửa hàng ngồn ngộn hàng hóa, để chứng minh Rumani không thiếu thực phẩm, cuộc sống người dân vẫn cao. Bộ nông nghiệp Rumnai còn nuôi riêng những đàn bò béo núc ních, để đưa tới một trang trại nào đó quay phim với Ceausescu, quảng cáo cho sản xuất phát triển.
  Không một lá thư tố cáo tham những, một lời kêu khổ nào lọt đến tai mắt vợ chồng Ceausescu. Mạng lưới đặc vụ, công an chìm nổi bủa vây mọi nơi. Hệ thống truyền thông nhà nước vẫn tô son đánh phấn cho chế độ thối nát . Những trí thức tiến bộ bị đàn áp thẳng tay. Tiếng nói dân chủ , và phản biện, dù mang tính chất xây dựng cũng bị bóp chết ngay trong trứng nước.
  Tháng 10-1989, Ceausescu tới Berlin dự lễ kỷ niệm bốn mươi năm ngày thành lập Nước Cộng hòa Dân chủ Đức. Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Văn Linh cũng đi dự. Trong đoàn Việt Nam có tiến sỹ Lê Đăng Doanh. Ông đã kể , Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh chỉ được xếp một phòng lớn hơn phòng các thành viên trong đoàn một chút, còn chỗ ở của Ceausescu gồm nhiều phòng rộng lớn, có 12 tay súng bảo vệ. Khi Tổng bí thư Nguyện Văn Linh tới thăm, phải chờ rất lâu ngoài sảnh Ceausescu mới ra tiếp. Nhưng Ceausescu tỏ ra rất hăng hái ủng hộ sáng kiến triệu tập “Hội nghị các đảng cộng sản và phong trào công nhân quốc tế để siết lại đội ngũ” của Nguyễn Văn Linh trong khi Gorbachev và hầu hết các lãnh tụ Đông Âu không mặn mà. Ceausescu còn đề nghị để Rumani đăng cai. Rõ ràng là Ceausescu đã linh tính mối nguy cơ đang đến với mình.
  Tuy nhiên, từ Berlin trở về, Ceausescu tổ chức Đại hội đảng cộng sản Rumani lần thứ 14 thành công tốt đẹp, và ở tuổi 71, ông ta lại được bầu làm Tổng bí thư một nhiệm kỳ 5 năm nữa. Trong bài phát biểu bế mạc Đại hội, Ceausescu tuyên bố, Runmani là thành trì xã hội chủ nghĩa, bất chấp khối cộng sản Đông âu tan rã. Ceauescu tin tưởng phần lớn giới lãnh đạo Rumani , vì quyền lợi kinh tế, vẫn gắn bó với mình, đặc biệt là lực lượng quân đội và công an vốn được ưu tiên , sẽ tuyệt đối trung thành với ông ta và chế độ.
  Nhưng giờ lịch sử đã điểm. Đảng công sản Rumani đã hết vai trò làm mưa làm gió! Cái chức Tổng bí thư , kiêm Chủ tịch hội đồng nhà nước của Ceausescu và, ngay cả mạng sống cùa vợ chồng ông đã kết thúc chưa đầy một tháng sau cái giờ phút ông ta tái đăng quang ấy!
  Nó khởi đầu bằng cuộc tuần hành ở thành phố Timisoara, nhằm đuổi linh mục László Tokes , người Hunggary , người bị chính phủ buộc tội gây chia rẽ sự đoàn kết sắc tộc. Cuộc tuần hành rất quy mô do chính phủ tổ chức. Nhưng thật trớ trêu, gậy ông lại đập lưng ông. Khi những người tham gia biểu tình hiểu ra sự thật, là chính quyền vu khống linh mục Lászlo Tokes , cuộc biểu tình đã thoát khỏi nguyên nhân ban đầu, biến thành cuộc tuần hành chống chính phủ. Gió đổi chiều nhanh chóng biến thành bão tố!
  Lực lượng cảnh sát và Securitate đã nổ súng vào đám biểu tình, làm chết hàng trăm người. Sự phẫn nộ của nhân dân bùng lên dữ dội không gì cản nổi.
  Đang ở thăm Iran, Ceausescu vội vã bay về, hy vọng vãn hồi được trật tự, nhưng bất lực. Lòng dân căm thù chế độ độc tài bị kìm nén từ lâu, giờ như nước vỡ bờ, cuồn cuộn dân trào, cuốn phăng hết mọi vật cản.
  Ceausescu lên TV, đổ tội cho thế lực bên ngoài can thiệp vào Rumani và kêu gọi quân đội bảo vệ chế độ, bảo vệ mình, nhưng vô hiệu. Đội quân được trang bị tận răng, từng thề thốt tuyệt đối trung thành với Tổng tư lệnh tối cao Ceausescu , đã đứng về phía nhân dân. Họ cùng lực lượng biểu tình tràn ra Quảng trường cách mạng và bao vậy tòa nhà nghị viện , nơi vợ chồng Ceausescu đang trú . Ngày 18-12 vợ chồng Ceausescu quyết định dùng 2 máy bay, chuyển sang Iran 24 tấn vàng . Ceausescu hy vọng với khối lượng vàng ấy, và hàng tỷ đô la tham những trong hơn hai mươi năm cầm quyền, ông ta sẽ tiếp tục sống đế vương, và nuôi nấng lực lượng trung thành với mình, chờ cơ hội nắm lại quyền lực. Nhưng kế hoạch của Ceausescu không thành, chính viên sỹ quan tình báo thân cận nhất chặn lại. Ceausescu và Elena lên máy bay trực thăng, chạy về quê cũ ở Târgoviste, tìm đường trốn ra nước ngoài, nhưng không thoát. Người dân quê đã bắt sống vợ chồng Ceausecu, nộp cho cảnh sát theo lệnh truy nã loan báo trên TV.
  Ngày 25-12-1989 , Phiên tòa quân sự xét xử Ceausescu diễn ra chóng vánh , chưa đầy hai giờ đồng hồ.
  Viên đại úy Ion Bocru trực tiếp chứng kiến , kể lại rằng : “ Ceausescu bị buộc tội làm giàu trái phép, tham nhũng, phản bội tổ quốc và gây ra cái chết của 60 ngàn người nồi dậy chống lại ông ta. Điều mỉa mai, là chính những luật sư bào vệ quyến lợi cho Ceausescu, lại tố cáo ông ấy”.
  Viên đại úy nói: “ Ngay sau khi bị tuyên án tử hình, vợ chồng Ceausescu bị kéo ra chân bức tường giáp khu nhà xí trại lính. Khi biết đã đến đường cùng, ông ta hát quốc tế ca, hô đả đảo quân phản bội, rồi và hét lên ầm ĩ. Nhưng ba khẩu AKM , từ tay ba sỹ quan binh chùng dù Rumani, lực lượng trung thành nhất của Ceausescu , đã đồng loạt nã đạn vào vợ chồng ông ấy. Mỗi khẩu súng 30 viên đạn , tất cả 90 viên trút hết không chừa lại viên nào.
  Hôm sau , cái đài truyền hình từng ca ngợi Ceausescu lên tận mây xanh, và để ông trực tiếp xuất hiện kêu gọi quân đội bảo vệ chế độ, lại đưa hình ảnh ông ta bị quân đội xử bắn với lời bình luận : “ Kẻ phản Chúa đã bị giết vào ngày Chúa giáng sinh!”
  Hitler, Mussolini, Saddam Hussein, Gaddafi và Ceausescu , một thời vinh quang tột đỉnh, giàu sang tột đỉnh, dưới chân dẫm đạp không hết lên kẻ tôn thờ và hứa trung thành. Nhưng rốt cuộc đểu chết thảm bởi chính những kẻ thề thốt ấy. Và, chính những kẻ từng uốn cong ngòi bút ca ngợi họ, lại viết những dòng vạch sự bẩn thỉu của họ đầu tiên!
  Cái chết đã báo trước cho cho Ceausescu, nhưng ông ta không chịu thức tỉnh. Cái chết đang báo trước cho những kẻ khác, nhưng hình như cũng như Ceausescu, họ vẫn không chịu thức tỉnh.
  M.D

 11. T.T. said

  习近平:要防止南海问题干扰中越两国关系
  TẬP CẬN BÌNH: PHẢI NGĂN CHẶN KHÔNG ĐỂ VẤN ĐỀ NAM HẢI LÀM NHIỄU QUAN HỆ HAI NƯỚC TRUNG-VIỆT

  19.6.2013 
  http://www.chinanews.com/gn/2013/06-19/4947354.shtml 
  Tập Cận Bình nói về vấn đề Nam Hải với Trương Tấn Sang: Phải ngăn chặn không để vấn đề Nam Hải làm nhiễu quan hệ hai nước 
  Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã tổ chức hội đàm với Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tại Đại lễ đường nhân dân vào ngày 19.6. Nguyên thủ hai nước, trong bầu không khí thân thiện và thẳng thắn, đã đi sâu trao đổi ý kiến về tăng cường sự hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Việt trong tình hình mới và đạt được sự đồng thuận rộng rãi.
  Về vấn đề Nam Hải, Tập Cận Bình nhấn mạnh, cả hai phía Trung-Việt đều phải căn cứ vào tinh thần chịu trách nhiệm trước lịch sử và nhân dân, lấy tình hữu nghị Trung-Việt và đại kế hoạch phát triển hai nước làm trọng, quyết tâm chỉ đạo và thúc đẩy giải pháp chính trị cho vấn đề Nam Hải, ngăn chặn không để làm nhiễu quan hệ hai nước. Điều then chốt là duy trì sự ổn định và thúc đẩy hợp tác. Hai bên cần kiên trì thúc đẩy đàm phán song phương và hiệp thương hữu nghị, không sử dụng bất cứ hành động đơn phương nào có thể làm phức tạp hóa, mở rộng thêm tranh chấp, nhằm ngăn chặn quốc tế hóa vấn đề Nam Hải. Phía Trung Quốc nguyện cùng nỗ lực với phía Việt Nam, mở rộng lực độ và mật độ đàm phán của Nhóm công tác ngoài khơi cửa Vịnh Bắc Bộ, tranh thủ thúc đẩy một cách đồng bộ việc khai thác chung và phân định ranh giới, đồng thời nhanh chóng triển khai khảo sát chung ngoài khơi cửa Vịnh Bắc Bộ.
   Trương Tấn Sang cho rằng, Việt Nam nguyện nghiêm túc thực hiện sự đồng thuận đã đạt được giữa hai nước, thông qua đàm phán thân thiện và xử lý đúng đắn các vấn đề có liên quan, tích cực thảo luận về phân định ranh giới và đồng khai thác ngoài khơi cửa Vịnh Bắc Bộ, cùng nhau bảo vệ hòa bình ổn định trên biển, không để điều này ảnh hưởng đến quan hệ hai nước. (PV Mã Sấm) 
   

 12. Thực tế đã mất nước said

  Bao nhiêu người Trung Quốc loại này đang ở Việt Nam?
  22/06/2013
  Cầu Nhật Tân
  Sân bến xe khách Giáp Bát một buổi trưa hè nóng như rang, đi sau một trung niên tay xách nách mang cùng 2 con nhỏ đang lơ ngơ giữa đám đông, tôi bèn ngỏ lời vác giúp đồ để anh có thể dắt 2 đứa trẻ. Thật may là chúng tôi lại cùng chuyến xe trật như nêm về Hà Tĩnh. Khó có thể đoán anh bạn đồng hành người tỉnh nào vì giọng nói pha chút Hà Tĩnh nhưng tiếng Việt lại na ná như người dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, qua cách mặc cả rất thành thạo của anh với nhà xe thì tôi lại tự quả quyết anh này là người Kinh chắc đi làm ăn xa mạn Lai Châu, Hà Giang gì đó. Quê tôi Hà Tĩnh vẫn vậy mà, ruộng đất ít, cả làng tứ tán khắp nơi. Có khi anh em ruột cùng gia đình mà gần 10 năm mới gặp nhau vì kẻ thì đi làm cửu vạn chui tận Thái Lan còn người thì đi thợ đào vàng tận miền núi phía Bắc… Anh chàng ngồi cạnh có vẻ kiệm lời nên tôi chủ động hỏi chuyện.
  Hóa ra anh họ Từ, quê ở rất xa tận một làng tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Quê anh kinh tế cũng rất khó khăn. Dân làng phần lớn phiêu bạt đi kiếm ăn tận Phúc Kiến, Quảng Đông, đảo Hải Nam … Phận làm thợ nên chỉ đủ ăn mà không có tích lũy. Tuy là con một nhưng đã gần 40 mà anh không lấy nổi vợ vì gia cảnh khó khăn và ở Trung Quốc thì ít con gái. Cách đây 8 năm, đang bơ vơ thất nghiệp vì nhà máy anh làm tại Quảng Đông sa thải công nhân, lại không có tiền về quê với bố mẹ già, anh được một tay bạn cùng quê dắt theo sang Việt Nam làm việc chui. Cùng đi còn có gần 50 người khác, toàn bộ đều chưa lập gia đình. Điểm đầu tiên anh đến là làm thợ phụ xây dựng cho nhà thầu Trung Quốc tại một nhà máy điện ở Quảng Ninh. Công việc vất vả, thu nhập thì bèo bọt như bên Trung Quốc nhưng đổi lại – như anh nói – có cơ hội lấy được vợ Việt Nam. Nói đến đây anh khì khì cười rất khoái.

  Sau đó, anh phiêu bạt đến làm thợ tại khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh), tính chuyện ở đây ít bữa rồi theo lũ bạn cùng quê vào Đắc Nông vì nghe nói trong đó trả công hậu hơn. Ban đầu anh làm xây dựng, sau đó chuyển sang làm thợ cho một doanh nghiệp Trung Quốc tại Vũng Áng. Duyên phận thế nào mà anh se duyên được với một cô gái Hà Tĩnh nhà ở ngay Kỳ Anh, thế là ở lỳ đến nay. Mới gần 6 năm mà vợ chồng anh sinh liền 2 đứa con trai. Nhà vợ lại cho đất làm nhà. Hộ khẩu cho cả nhà đã xong. Đứa lớn sắp đi học. Chỉ mất ít “thủ tục” cho cán bộ địa phương –
  như anh nói – là đâu vào đó. Bố mẹ đẻ của anh bên Hồ Nam vui lắm. Anh bảo về bên Trung Quốc, không những khó lấy vợ mà lại còn không được sinh thêm con thứ 2. Nhỡ mà có thai con thứ 2, chính quyền địa phương cưỡng chế đi phá thai ngay. Nói đến đây anh khoe thêm là vợ anh đang mang bầu đứa thứ 3 nên chuyến đi về quê Hồ Nam lần này chỉ có anh và 2 con. Tới đây, anh có kế hoạch đưa bố mẹ già sang Việt Nam để tiện phụng dưỡng. Hóa ra anh vừa dắt con về thăm quê và sang lại Việt Nam. Anh cũng “bật mí” là quan hệ Việt Nam – Trung Quốc đang tốt đẹp nên ngày càng có nhiều trai làng Trung Quốc như anh chọn sang Việt Nam theo cách này. Ngay làng của anh ở Hồ Nam bây giờ có hơn 20 người đang ở Đắc Nông và đều đã may mắn kiếm được vợ. Anh nói đi lại giữa hai nước qua biên giới bây giờ tiện lắm. Chỉ mất phí hơn trăm tệ (Nhân dân Tệ) là có đường dây đưa qua biến giới rất an toàn đến tận Hà Nội, TP Hồ Chí Minh mà chẳng cần giấy tờ nhiêu khê gì cả.

  Nghe chuyện của anh Từ, tôi chợt chạnh lòng bởi 2 đứa em tôi dời bỏ quê Hà Tĩnh phiêu bạt sang Thái Lan cõng hàng thuê ở chợ đã hơn 4 năm nay chưa về. Chúng kém may hơn anh Từ nhiều lần vì ở ngay chính Tổ quốc của mình chúng đã bị cắt hộ khẩu khi Công an xã rà soát, phát hiện chúng vắng mặt tại địa phương trên 6 tháng. Không có hộ khẩu sẽ không có chứng minh thư, không có hộ chiếu, không được xã xét cấp đất giãn dân (thực ra là phải mua), không cho đăng ký kết hôn … còn sinh con đẻ cái nữa chứ … Lũ trẻ sinh ra sẽ trở thành vô thừa nhận ngay trên chính quê hương mình …

 13. Thu Nguyệt said

  Bài học thứ nhất Đặng đồng chí dạy dỗ thằng học trò CSVN vào năm 1979 đầy nước mắt và xương máu nhân dân VN chết oan uổng cho cái chủ thuyết Cộng sản XHCN đại đồng vô quốc gia vô gia đình vô dân tộc.

  Bài học thứ hai Tập đồng chí dạy dỗ thằng học trò đảng CSVN vào năm 2013 êm ái tay sắt bọc nhưng không tiêu tốn máu nước mắt của nhân dân Việt nam nhưng tiêu tốn mất cả một nước Việt nam. Thế mới đau!

 14. Thu Nguyệt said

  GỬI SÚNG CHO TAO

  Nguyễn Cung Thương
  Sai Gon – Việt Nam

  Tao cụt một chân, mất một tay
  Nhưng còn một tay
  Để viết thơ dùm cho thằng mù hai mắt
  Nghe nói ở xứ người chúng mày “cày” như trâu
  Nhưng không quên Đồng Đội
  Chia đô la cho chúng tao, như chia máu ngày nào …
  Tao cũng sớt cho mấy thằng bạn: Phế Binh Việt Cộng !
  Chúng cũng què đui sứt mẻ như nhau
  Bởi Đảng của chúng bây giờ là lũ đầu trâu…
  Có điều tao không thể hiểu
  Bao nhiêu năm qua
  Chúng mày cứ mãi dặn dò
  Thế giới văn minh, đừng làm gì bạo động
  Liệu chúng mày có thể hòa hợp được không
  Với lũ kên kên, hổ báo?
  Những con thú cực kỳ giàu có
  Mang “thẻ đỏ, tim đen”
  Nợ Nga, sợ Tầu, lạy Mỹ (1*)
  Với Quan Thầy cung cúc tận tụy
  Quay về đàn áp dân đen
  Chúng đóng đinh Chúa Jesus lần nữa
  Bịt miệng Cha, trói Phật, nhốt Sư, quản lý Chùa (2*)
  Chúng tao lê lết trên thành phố Cáo Hồ (3*)
  Nên biết rất rõ từng tên đại ác
  Trên bàn tiệc máu xương dân tộc
  Nhà hàng nào chúng cũng ăn nhậu
  Bé gái nào cũng bị chúng mua trinh
  Chúng ta sẽ tỉa từng thằng
  Đất nước cần nhiều “quốc táng”
  Bớt được mạng thằng Cộng Sản nào
  Thì địa ngục xã hội chủ nghĩa này
  Còn có chút sáng láng hơn
  Hãy gửi tiền cho những nhà tu
  Để họ mở cửa nhà tù
  Còn chúng tao là chiến sĩ
  Hãy gửi về cho chúng tao vũ khí
  Thằng cụt tay sẽ chỉ cho thằng mù mắt bấm cò
  Thằng còn chân sẽ cõng thằng què quặt
  Trận chiến sau cùng này sẽ không có Dương Văn Minh.

  —————

  (1*) Cộng sản VN kieu căng nhổ ra bải đàm”Đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào”, sau đấy khi quan thầy Liên Xô và khối XHCN/Cộng sản sụp đổ, Cộng sản Việt nam trở nên cô đơn mồ côi nên đành phải liếm vào bải đàm xin xỏ lạy lục thằng Mỹ xin bang giao, xin vào WTO, xin TPP, con cái con cháu qua Mỹ du học, lạy Mỹ để ở lại Mỹ giữ cửa giữ tiền tham nhũng… Tại hội nghị Thành Đô Trung quốc Cộng sản VN dâng đất cắt biển cho Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa để nhờ Trung quốc giữ hộ VN cái đảng CSVN và CNXH, 16 chữ vàng và 4 tốt.

  (2*) Bịt miệng linh mục NV Lý tại tòa án, giảm tù quản chế Hòa thượng Thích Quảng Độ, CsVN biến Phật giáo VN thành bù nhìn ‘Dân tộc Đạo pháp XHCN’

  (3*) thành phố Hồ Chí Minh, tên của một thây ma đảng trưởng đảng CSVN độc tài tham nhũng thối nát chết mà không được chôn hay hoả thiêu theo phép vệ sinh khoa học và truyền thống văn hóa của nhân loại.

 15. Những bức hình nói lên vạn lời said

  Bức hình lịch sử thời CHXHCNVN

  Bức hình lịch sử thời VNCH

  Ai là kẻ cúi đầu, và ai là người Thẳng lưng ? Ai là nô lệ ngoại bang ?

  • Tuan said

   Mình thấy TT Diệm làm như vậy là đúng. Mao Trạch Đông từng nói “TT Diệm là người yêu nước hiếm hoi ở VN”. Còn TT Thiệu thì quá bạc nhược. Còn CS bây giờ thì càng bạc nhược hơn.

 16. Kêu gọi LHQ vào VN said

  Để cứu nước và để tái lập lại trật tự xã hội và luật pháp công chính cho VN, sao người Việt Nam chúng ta không viết thư yêu cầu Liên Hiệp Quốc vào Việt Nam giúp hòa giải giữa các bên và giúp các bên thành lập quốc hội lập hiến cho Việt Nam? Đây là một chức năng chính thức của LHQ và như LHQ đã làm ở Campuchea, ở nhiều nước Châu Phi khác. Trở ngại gì khi chúng ta viết thư yêu cầu LHQ vào Việt Nam và nhân dân Việt Nam toàn quốc ký tên? Việc này có vi phạm luật pháp không? Có tính cách bạo động không? Có phản quốc không?

 17. bobby said

  nhược tiểu lúc nâng ly vẫn thấp hơn 1 cm.

 18. CSVN chấp nhận làm một bộ tộc thiểu số của TQ ?
  Mời quý vị vào đây xem:

  http://vietnamese.cri.cn/421/2011/09/11/1s161271_1.htm

  • T.T. said

   Bác ơi, không phải như vậy đâu, đây là người Kinh ở Trung Quốc.
   Theo Wikipedia:
   Người Kinh, hay dân tộc Kinh (chữ Hán: 京族, bính âm: jīngzú, Hán-Việt: Kinh tộc) là một trong số 56 dân tộc được công nhận tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

   Vào khoảng thế kỷ 16, có một số người Việt di cư lên phía bắc lập nghiệp ở vùng Trường Bình – Bạch Long. Vùng đất đó bấy giờ thuộc Đại Việt nhưng theo Công ước Pháp-Thanh ký năm 1887 giữa Pháp và nhà Thanh thì Trường Bình bị sáp nhập vào nước Trung Hoa[1][2].

   Thời gian trôi qua, nhóm người Việt này đã bị ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa. Tuy vậy họ vẫn nói tiếng Việt và được công nhận là một dân tộc thiểu số tại Trung Quốc. Họ tạo thành một trong số 56 dân tộc được chính thức công nhận tại Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Họ sinh sống chủ yếu trên 3 đảo (Vạn Vĩ, Sơn Tâm và Vu Đầu), nay gọi chung là Kinh Đảo hay Kinh tộc Tam Đảo, thuộc thị xã Đông Hưng, khu tự trị người Choang Quảng Tây, nhưng tiếng Việt của họ đã pha trộn nhiều với tiếng Hoa kèm với nhiều từ cổ của tiếng Việt. Về chữ viết, ngày nay họ sử dụng Hán tự. Năm 2000 ước tính có khoảng 22.000 người Kinh tại Trung Quốc.
   http://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%C6%B0%E1%BB%9Di_Kinh_%28Trung_Qu%E1%BB%91c%29

 19. kubim said

  hhhh

 20. Hoang said

  VN cũng rất mơ hồ khi không đưa ra ranh giới Biển Đông và Trường sa. Không lẽ ranh giới Biển Đông đến sát nhà Philippine và TS bao gồm nhiều đảo của Brunei, Phi, Indo? Cho đến nay không ai biết Biển Đông đến đâu, TS đến đâu?

 21. Lộc Nguyễn said

  Kinh nghiệm có với ông anh Tàu mới có ba mươi chín năm mà đã đánh người em yêu quí môi hở răng lạnh, đến ba lầm để cướp đảo và biển thì còn gì là đáng kể đến tình của ông anh!Hôm qua đọc báo thấy các tướng tá của ta sang thăm lầu năm góc của Mỹ ,đó mới là việc mà chúng ta nên mừng vì đảng sẽ ngộ ra con đường đúng đắn mà đảng đang tiến tới: Hòa nhập với cộng đồng của các nước Ðông Á,hay hòa vào thế giới đại đồng mà toàn dân trên thế giới mong đợi một nền hòa bình thật sự,trong đó con người chiến đấu với sự biến đổi của khí hậu, bệnh tật.v,v.

 22. Long said

  Tác giả khẳng định trong đoạn cuối mục đích là để “TQ là kẻ chiến thắng trên biển Nam Hải”.

  Như thế phần biển còn lại cho VN thắng ở đâu?

  • cheet said

   việt nam khác với phi và nhật . nếu trung quốc khống chế được lãnh đạo việt nam thì va chạm ở biển đông khó lòng bị làm rối .

 23. nắng hạ said

  Xin lổi các bác ,thật ra tôi chỉ đọc tựa đề bài viết thôi ,có liếc qua vài chử của bài viết ,chán không có đủ kiên nhẩn đọc tiếp ,tuy nhiên chỉ cái tựa các bác cũng thấy nhiều điều :
  – biển đông hình như VIỆT NAM chính là chìa khóa để mở …
  -chúng muốn núp sau phiên dậu ?
  các bác phải nhìn vào toàn vùng và những diển biến của mọi phía ,tôi chấp nhận mấy chử VIỆT NAM không như NHẬT ,PHI LUẬT TÂN vì VIỆT NAM bị hồ chí minh và đảng cộng sản trồng người một trăm năm đả có hoa và trái .hệ quả hôm nay như người đàn bà bị chửa hoang ,chúng ta phải cắn răng chịu đựng nổi đau này ,và đánh đập hay tha thứ cũng phải bước qua .tôi cũng hy vọng rằng dân chúng phải biết đối xử làm sao với con của mình ,
  trong những loay hoay .chỉ trông chờ vào thời gian để phai mờ bớt nổi đau ,hy vọng vào thế hệ tiếp nối sau đợt sang trọng hùng dũng sẻ có một thành phần có thể nói năng vơi VIỆT KIỀU với toàn dân trong và ngoài nước ,dựa vào dân để có bạn và giải thể đảng cộng sản để thâu lại biên cương và biển đão VIỆT NAM bị xâm lăng chiếm đoạt ,khi đảng cộng sản tan rả ,HỒNG KÔNG ,ĐÀI LOAN TÂN CƯƠNG ,TÂY TẠNG ,LƯỠNG QUÃNG V.V… phải trả độc lập cho những dân tộc này thôi .Trung cộng không có người tài và sức mạnh để làm bá chủ thế giới ,họ bị cộng sản ngu hóa bần cùng hoá ,ác độc như con rắn độc ,nên bị lòai người giết chết chiến tranh xảy ra không phải chỉ một mặt biển đông nhưng từ bốn phương lân bang chiếm lại biên cương của họ ,Trung cộng hoà ở biển là cơ hội tốt cho đồng minh tiến vào lục địa ,buộc T ập và cộng sản tàu tự giải thể hay bị giải thể ?những hành động hôm nay nhất định là phát súng hôm sau bắn vào việc làm của mnhững ai buôn dân bán nước ,câu nói [ chúng tao bán nước ,làm gì nào ?]phải trả lời trước khi chết .

 24. 10 hiệp định được ký kết cua chuyến thăm tầu của chu tịch trương tấn sang liệu có là hiệp định lần thứ 2 bán nước cho bắc kinh không ?

 25. […] by basamnews on June 22nd, […]

 26. […] […]

 27. Hoàng lão nhị said

  Chơi với ma thì mặc áo cà sa! Sau này mà Trung cộng trở mặt thì xem như Việt cộng tự cứu lấy mình thôi. Nên nhớ Nhật viện trợ ODA và cho Việt Nam vay ưu đãi nhiều nhất, Trung cộng thì chẳng có xu nào mà lại được Việt cộng cho hưởng nhiều ưu đãi trúng thầu nhiều nhất. Bán buôn với Nhật-EU-Mỹ thì Việt cộng đươc hưởng lợi thặng dư xuất siêu nhiều nhất nhưng lại đem tiền nhập siêu của Trung cộng nhiều nhất giống như kiếu cống nộp thiên triều. Đúng lũ Việt cộng ngu dốt có ngày mất nước hoạc chui ống cống!

 28. ha trang said

  Việc va chạm trên biển Đông hiện nay là vấn đề hết sức phức tạp giữa nhiều bên có liên quan. Trong đó chủ yếu là việc tranh chấp biển đảo giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đường lưỡi bò đã vô tình nuốt hết phần đất của Việt Nam. Nếu Việt Nam không chơi bài đa phương thì làm sao Trung Quốc sợ được. Việc Việt Nam lợi dụng Mỹ đ ể kiềm chế Trung Quốc là chuyện mưu kế thường tình. Philipine tuy có Mỹ chống lưng nhưng cũng chẳng làm gì nổi Trung Quốc. Nếu không khôn khéo thì có ngày cả Philipine sẽ bị Mỹ bán rẻ cho cả Trung Quốc chứ chẳng đùa. Nếu người Tàu và người Mỹ đi đêm với nhau thì lợi ích của các nước nhỏ sẽ bị chà đạp. Đây là điều cần phải cần phải để tâm trong tiến trình giải quyết tranh chấp đảo.

  • Ẩn danh said

   Còm này là loại còm nhom.

  • Không được hồ đồ said

   Qua hàng ngàn năm, nước Tàu chưa bao giờ thôi nghĩ đến việc phải thôn tính nước Việt Nam. Đặc biệt dưới thời kỳ cộng sản, nước Tàu cộng sản càng cần phải thực hiện mưu đồ của nó. Mưu đồ này đã bắt đầu ngay từ khi Mao Trạch Đông đồng ý nuôi Nguyễn Tất Thành, tức Hồ Chí Minh sau này và đồng ý viện trợ chiến tranh cho tên bán nước đói khổ, dốt nát, và đê tiện này.
   Viện trợ chiến tranh trao của Tàu cộng cho Nguyễn Tất Thành đòi hỏi phải trao đổi ngay lập tức với việc giao Biển Đông và đặc quyền khai thác kinh tế của Việt Nam trên vùng biển này theo luật biển quốc tế cho Trung cộng! Tàu cộng đã cung cấp viện trợ chiến tranh với điều kiện đã nắm trước đàng cán phần viện trợ đưa ra với mối lợi hải sản đời đời hàng triệu lần hơn tổng giá trị của viện trợ chúng đưa ra!
   Ý đồ lâu dài của Tàu cộng là qua viện trợ, Tàu cộng sẽ điều khiển Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (cộng sản Hồ Chí Minh) cho đến vĩnh viễn. Lê Duẫn muốn thoát ra, Đặng Tiểu Bình đã dạy cho cộng sản Hà Nội một bài học nhớ đến nhiều đời sau bằng chiến tranh biên giới năm 1979, 1984 để nó tiến đến giải pháp chắc chắn kế tiếp, lại nắm đàng cán, việc cai trị Việt Nam bằng hiệp ước đầu hàng, bán nước Thành Đô 1990 mà Nguyễn Văn Linh, Phạm Văn Đồng (lại Phạm Văn Đồng!), Lê Đức Anh. Võ Văn Kiệt….đã ký!
   Song song với hiệp định nguyên tắc ở Thành Đô, 1990, cộng sản Tàu đã tiến hành trên thực tế việc sát nhập chủ quyền Biển Đông, Hoàng Sa – Trường Sa về cho Trung cộng. Dùng văn tự Hồ Chí Minh (Phạm Văn Đồng ký năm 1958) công nhận chủ quyền Biển Đông là của Trung cộng làm chứng cứ, Trung cộng công khai chiếm và sát nhập Hoàng Sa – Trường Sa – Biển Đông.
   Muốn cứu nước, nhà nước cộng sản ngày nay phải có hành động thích hợp ngay từ đầu, ngay khi Mỹ cho tàu chiến đến Việt Nam năm 2008 để chính thức, công khai đưa ra lời đề nghị hợp tác an ninh chung. Sợ mất chức, mất ghế, những phần tử đứng đầu cộng sản đã hèn nhát, bỉ ổi một cách đáng ghê sợ và kinh tởm khi bọn này từ chối lời đề nghị thẳng thắng, công khai của Mỹ có lợi cho cả Mỹ và nhân dân Việt Nam.
   Cộng sản Hà Nội tính toán thà chịu nhục với Tàu cộng mà còn giữ được ghế và đã không hề mãy may nghĩ đến số phận của toàn thể nhân dân Việt Nam. Theo Tàu cộng sản là người Việt Nam phải sống cảnh địa ngục trần gian! Tham vọng, tham lợi cá nhân, cộng sản Hà Nội đã cam tâm đẩy toàn dân nước Việt vào tay tên đao phủ Trung cộng để những tên bán nước giữ cho được chiếc ghế ngồi của cá nhân chúng!
   Nay thì moi việc đã quá trễ. Tàu cộng vây chặt Việt Nam. Tàu cộng đã kiểm soát mọi hành động, cử động của nhóm cầm đầu đảng cộng sản và đảng cộng sản. Tàu cộng đã kiểm soát mọi điểm xung yếu bên trong Việt Nam. Việt Nam đã mất nước! Nhóm bán nước nay trở thành những con chó, những con rối do Tàu cộng trực tiếp điều khiển. Những lập luận yêu nước , cứu nước của bọn bán nước đưa ra, càng biện luận càng phơi bày thêm chất hề, bản chất gian xảo đến tận cùng của những tên hề Ba Đình cầm đầu đảng cộng sản!
   Biết thì nói, không biết đừng nói bậy di hại cho người cả nước trong đó có cha mẹ, ông bà, anh em nội ngoại gần xa và cho đời con, đời cháu của mình. Chỉ vì tiền lương vài triệu đồng hàng tháng tương đương với hai, ba trăm đô la và vài “đặc quyền” lặt vặt khác của bản thân bây giờ mà làm việc, nói theo, phụ họa cho lý luận hồ đồ và ý đồ bán nước giữ ghế của những tên bán nước và để lại hậu quả quá lớn lao cho người cả nước, có đảng và không đảng… là tội lỗi và là tội ác không thể tránh khỏi trước tòa án quốc gia của toàn dân ngày mai đây.

   • Mời "tòng chí" "ha trang" xem đây, "hữu hảo" với "mẫu cuốc, mẫu đảng"chưa? said

    Bao nhiêu người Trung Quốc loại này đang ở Việt Nam?
    22/06/2013
    Cầu Nhật Tân
    Sân bến xe khách Giáp Bát một buổi trưa hè nóng như rang, đi sau một trung niên tay xách nách mang cùng 2 con nhỏ đang lơ ngơ giữa đám đông, tôi bèn ngỏ lời vác giúp đồ để anh có thể dắt 2 đứa trẻ. Thật may là chúng tôi lại cùng chuyến xe trật như nêm về Hà Tĩnh. Khó có thể đoán anh bạn đồng hành người tỉnh nào vì giọng nói pha chút Hà Tĩnh nhưng tiếng Việt lại na ná như người dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, qua cách mặc cả rất thành thạo của anh với nhà xe thì tôi lại tự quả quyết anh này là người Kinh chắc đi làm ăn xa mạn Lai Châu, Hà Giang gì đó. Quê tôi Hà Tĩnh vẫn vậy mà, ruộng đất ít, cả làng tứ tán khắp nơi. Có khi anh em ruột cùng gia đình mà gần 10 năm mới gặp nhau vì kẻ thì đi làm cửu vạn chui tận Thái Lan còn người thì đi thợ đào vàng tận miền núi phía Bắc… Anh chàng ngồi cạnh có vẻ kiệm lời nên tôi chủ động hỏi chuyện.
    Hóa ra anh họ Từ, quê ở rất xa tận một làng tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Quê anh kinh tế cũng rất khó khăn. Dân làng phần lớn phiêu bạt đi kiếm ăn tận Phúc Kiến, Quảng Đông, đảo Hải Nam … Phận làm thợ nên chỉ đủ ăn mà không có tích lũy. Tuy là con một nhưng đã gần 40 mà anh không lấy nổi vợ vì gia cảnh khó khăn và ở Trung Quốc thì ít con gái. Cách đây 8 năm, đang bơ vơ thất nghiệp vì nhà máy anh làm tại Quảng Đông sa thải công nhân, lại không có tiền về quê với bố mẹ già, anh được một tay bạn cùng quê dắt theo sang Việt Nam làm việc chui. Cùng đi còn có gần 50 người khác, toàn bộ đều chưa lập gia đình. Điểm đầu tiên anh đến là làm thợ phụ xây dựng cho nhà thầu Trung Quốc tại một nhà máy điện ở Quảng Ninh. Công việc vất vả, thu nhập thì bèo bọt như bên Trung Quốc nhưng đổi lại – như anh nói – có cơ hội lấy được vợ Việt Nam. Nói đến đây anh khì khì cười rất khoái.

    Sau đó, anh phiêu bạt đến làm thợ tại khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh), tính chuyện ở đây ít bữa rồi theo lũ bạn cùng quê vào Đắc Nông vì nghe nói trong đó trả công hậu hơn. Ban đầu anh làm xây dựng, sau đó chuyển sang làm thợ cho một doanh nghiệp Trung Quốc tại Vũng Áng. Duyên phận thế nào mà anh se duyên được với một cô gái Hà Tĩnh nhà ở ngay Kỳ Anh, thế là ở lỳ đến nay. Mới gần 6 năm mà vợ chồng anh sinh liền 2 đứa con trai. Nhà vợ lại cho đất làm nhà. Hộ khẩu cho cả nhà đã xong. Đứa lớn sắp đi học. Chỉ mất ít “thủ tục” cho cán bộ địa phương –
    như anh nói – là đâu vào đó. Bố mẹ đẻ của anh bên Hồ Nam vui lắm. Anh bảo về bên Trung Quốc, không những khó lấy vợ mà lại còn không được sinh thêm con thứ 2. Nhỡ mà có thai con thứ 2, chính quyền địa phương cưỡng chế đi phá thai ngay. Nói đến đây anh khoe thêm là vợ anh đang mang bầu đứa thứ 3 nên chuyến đi về quê Hồ Nam lần này chỉ có anh và 2 con. Tới đây, anh có kế hoạch đưa bố mẹ già sang Việt Nam để tiện phụng dưỡng. Hóa ra anh vừa dắt con về thăm quê và sang lại Việt Nam. Anh cũng “bật mí” là quan hệ Việt Nam – Trung Quốc đang tốt đẹp nên ngày càng có nhiều trai làng Trung Quốc như anh chọn sang Việt Nam theo cách này. Ngay làng của anh ở Hồ Nam bây giờ có hơn 20 người đang ở Đắc Nông và đều đã may mắn kiếm được vợ. Anh nói đi lại giữa hai nước qua biên giới bây giờ tiện lắm. Chỉ mất phí hơn trăm tệ (Nhân dân Tệ) là có đường dây đưa qua biến giới rất an toàn đến tận Hà Nội, TP Hồ Chí Minh mà chẳng cần giấy tờ nhiêu khê gì cả.
    Nghe chuyện của anh Từ, tôi chợt chạnh lòng bởi 2 đứa em tôi dời bỏ quê Hà Tĩnh phiêu bạt sang Thái Lan cõng hàng thuê ở chợ đã hơn 4 năm nay chưa về. Chúng kém may hơn anh Từ nhiều lần vì ở ngay chính Tổ quốc của mình chúng đã bị cắt hộ khẩu khi Công an xã rà soát, phát hiện chúng vắng mặt tại địa phương trên 6 tháng. Không có hộ khẩu sẽ không có chứng minh thư, không có hộ chiếu, không được xã xét cấp đất giãn dân (thực ra là phải mua), không cho đăng ký kết hôn … còn sinh con đẻ cái nữa chứ … Lũ trẻ sinh ra sẽ trở thành vô thừa nhận ngay trên chính quê hương mình …

   • Hoàng Khải said

    Nói cách khác:
    CNCS là con đường ngắn nhất để Chệt thôn tính mà lại không phải đổ máu, không bị dư luận quốc tế lên án!

  • Quang Hà said

   Ha Trang định ru ngủ ta à?

  • dân mất nước said

   Không phải là “việc cai trị Việt Nam bằng hiệp ước đầu hàng, bán nước Thành Đô 1990 mà Nguyễn Văn Linh, Phạm Văn Đồng (lại Phạm Văn Đồng!), Lê Đức Anh. Võ Văn Kiệt….đã ký!” như bạn “không được hồ đồ” nói nhầm: mà đó là bè lũ 4 tên: Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Phạm Văn Đồng (lúc này là cố vấn).
   Đó là trần ích tắc, lê chiêu thống thế kỷ20 nhưng mối nguy đem họa cho dân tộc có lẽ ngàn đời không chừng.

 29. Alabama said

  Nói với tác giả bài viết này và các nhân vật lãnh đạo Việt Nam có ý định bán rẻ cương vực Tổ quốc cho Trung cộng!

  Tác giả bài viết này nói:

  “…Trung Quốc hiện đang có va chạm trên biển với cả Việt Nam, Philippines và Nhật Bản, phạm vi lãnh thổ liên quan tới tranh chấp Trung-Việt trong đó là lớn nhất, tổng cộng có 29 hòn đảo cùng vùng biển có liên quan. Mà trong số 3 nước này, Việt Nam lại là nước tốt nhất để cùng với Trung Quốc mở ra cơ sở đàm phán chính trị. Nếu như Trung-Việt có thể làm giảm bớt và cuối cùng kiểm soát được cường độ và phạm vi va chạm trên biển, nhằm hình thành nên một xu thế không thể nghịch chuyển về việc giải quyết vấn đề một cách hòa bình, thì Philippines sẽ rất khó lòng làm rối Nam Hải thêm được nữa, tình hình tranh chấp trên biển xung quanh Trung Quốc sẽ xuất hiện một cục diện mới…”
  Người Trung quốc từ lâu đã thèm muốn thôn tính lãnh thổ Việt Nam. Từ hơn 1000 năm qua, họ đã thất bại cay đắng nhiều lần trong giấc mộng Nam tiến không thành vì gặp phải một thành lũy kiên cường mang tên Việt Nam.Tuy nhiên, khoảng hơn 200 năm nay, thế và lực của Trung quốc thấp kém. Cho đến những năm đầu của thập niên 70s thế kỷ trước, người Trung Hoa đại lục còn loay hoay với “cách mạng văn hóa” và “đại nhảy vọt”, chưa từng nếm được vị mặn hay ngọt của nước Biển Đông, trong khi cha ông chúng ta đã khai phá, các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và đánh bắt hải sản ở Biển Đông từ hơn ba thế kỷ trước! Hôm nay, học giả TQ này viết: “Trung Quốc hiện đang có va chạm trên biển với cả Việt Nam, Philippines và Nhật Bản, phạm vi lãnh thổ liên quan tới tranh chấp Trung-Việt trong đó là lớn nhất, tổng cộng có 29 hòn đảo cùng vùng biển có liên quan…” – làm như Trung Quốc đã khai phá và quản lý vùng biển đảo này mấy thế kỷ trước! Bài viết này quả là một “ngâm cứu” quàng xiên hết chỗ nói! Tôi chỉ là một người dân Việt Nam bình thường, không có “học giả, học thiệt” gì hết, nhưng nói cho ông tác giả bài viết này rõ: Ông không được mang thói hồ đồ giả mù sa mưa để vơ quàng vơ xiên như vậy! Nhân dân chúng tôi biết rõ dã tâm từ lâu đời của các ông, biết rõ những sai lầm tai họa mà các lãnh đạo Việt Nam trước đây đã phạm phải khi chìa tay ra với các ông…Nhưng từ bây giờ, các ông đừng mơ chơi con bài “chia để trị” hòng cách li Việt nam với thế giới tiến bộ như kiểu cách li Bắc Triều Tiên hòng độc chiếm Biển Đông cho mình! Dã tâm này của các ông đã có từ lâu, các ông đã sắp đặt kế hoạch nhằm chụp vào đầu ban lãnh đạo Việt nam một “vòng kim cô” để khống chế lâu dài trong quỹ đạo của các ông. Các ông biết rõ họ đang gặp nhiều khó khăn, và hiểu rằng họ cần dựa vào một thế lực để duy trì chế độ.Các ông có đủ những đồng đô la nham nhở để hà hơi cứu giúp và duy trì một chính như vậy. Một chính quyền đang chệnh choạng, lắc lư vô phương hướng vì các yếu kém của nó dẫn đất nước này vào chỗ khủng hoảng nặng nề mọi mặt…Giờ đây, các ông toan tính rằng chỉ cần đi đêm với ban lãnh đạo Việt Nam là các ông có thể biến không thành có, biến giấc mơ nhiều trăm năm thành hiện thưc! Xin thưa với ông nhân dân Việt Nam hiện nay khác hẳn với một thiểu số các nhà lãnh đạo đất nước muốn đi chung đường với các ông, một con đường được xây dựng bằng thủ đoạn dối trá, độc ác và thâm hiểm!
  Tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo Việt Nam hiện nay, bất kỳ ai, nếu đại diện cho nhân dân Việt Nam bàn về việc hợp tác với Trung Quốc, phải nêu rõ: Trung Quốc phải trả lại Hoàng Sa và một số đảo của Trường Sa cho Việt Nam, chấm dứt không điều kiên việc cấm đánh cá trên Biển Đông và việc sách nhiễu bà con ngư dân Việt Nam đang hành nghề sinh sống trên Biển Đông, trước khi bắt đầu bàn tới bất cứ một thỏa thuận hợp tác nào khac!Các vị hãy lấy bài học của cố thủ tướng Phạm Văn Đồng ra soi xét việc làm hàng ngày của mình. Không được vô tình hay cố ý bán thêm một tấc cương vực nào của Tổ quốc cho tập đoàn cộng sản Trung Hoa!

 30. dân biết said

  Bao nhiêu năm nay , chưa bao giờ thấy đất nước mình rơi vào thảm cảnh như hiện nay …
  Ôi , Việt Nam , đất nước của tôi !

 31. daole said

  “… đặc biệt là nhu cầu phải dựa dẫm vào Trung Quốc về mặt chính trị của Việt Nam, lâu nay vẫn lớn hơn sức mạnh phân cắt mối quan hệ hai nước trong tranh chấp lãnh thổ.” câu này có nghiã là: Để tiếp tục tồn tại nền chính trị hiện tại thì quan trọng hơn việc quốc gia bị xâm lược ! Khốn nạn thật

 32. thu bit tong said

  trung quốc hay bất kể nước nào cai trị việt nam đều tốt hơn vạn lần bọn cầm quyền đê tiện này

  • VN said

   Chỉ những thằng ngu mới nhắm mắt đi theo bọn tàu khựa. Mấy thằng quan chức kiểm tiền nhiều rồi thì phải nghĩ đến dân chút. Theo thằng tàu thì dân không để sống mà tiêu tiền tham nhũng mà có đâu.

 33. Hòa Bình said

  Chiến lược “bẻ từng chiếc đũa” (VN, Phi, Nhật,…) của anh chàng Hán khựa lại được triển khai. Thật xứng đang là con cháu của Tô Tần, Trương Nghi

 34. binhloanvien said

  Vấn đề của VN không phải đối ngoại mà là đối nội. Chừng nào VN còn chế độ độc tài toàn trị thì giới lãnh đạo sẵn sàng hy sinh quyền lợi quốc gia dân tộc để củng cố địa vị của họ, họ sẽ sẵn sàng nhượng bộ với bất kỳ nước lớn nào không riêng Trung Quốc để đạt mục đích đó.

  • Ẩn danh said

   Quan điểm này đúng. Bị vì “bảo vệ đảng, bảo vệ chế độ” là ưu tiên 1. Hơn thế, nhờ TQ sanh cho họ ghế độc tài, nhờ TQ bảo vệ ghế tài độc và cũng nhờ TQ củng cố quyền toàn trị. TQ mà khác đi thử xem! Đó là lý do dân tộc này khỏi cần động não cũng long não.

 35. […] […]

 36. Người dân said

  Mỗi khi có lãnh đạo Việt Nam qua TQ thì người dân VN lại thấy mất mát một cái gì đó rất lớn. TQ 4000 năm nay truy sát người VN đến từng mâm cơm, đáng tiếc là lãnh đạo cộng sản vì quyền lợi của mình mà trồng rau, nuôi lợn ăn riêng để bán rẻ đất nước của cha ông cho Tàu Cộng. Thương thay nước Việt. Tôi thấy hàng ngày có hàng đoàn người VN qua Mỹ Úc … sống, điều đó là chí lý cho con cháu họ.

 37. […] Mời coi tiếp: 1857. VIỆT NAM KHÁC VỚI PHI VÀ NHẬT, NẾU TRUNG -VIỆT KIỂM SOÁT ĐƯỢC VA CHẠM TR… (military.china.com/ Ba […]

 38. Ngày mới said

  Chuyến đi Tàu mới đây của Trương Tấn Sang đã chính thức xác nhận cái tang chung của người nước Việt:
  – Việt Nam đã thực sự mất nước!
  – Tập đoàn Ba Đình chỉ là những kẻ mãi quốc cầu vinh! Nhóm phản quốc này đã bán đứng 90 triệu người Việt Nam vào tay Trung cộng!
  – Nhóm phản quốc này đã giao sinh mệnh của mọi đang viên cộng sản cho Trung cộng!
  – Tám mươi sáu triệu người Việt Nam trong nước đang bị đẩy vào con đường tự diệt chủng! Toàn thể đồng bào Việt Nam hãy tìm hiểu kỹ lại con đường tự diệt chủng của Campuchea và Miến Điện.
  – Đảng viên cộng sản hãy ở trong tư thế sẵn sàng bị thanh toán bởi chính sách xây dựng lòng tin của người dân Trung Hoa vào sự “liêm chính” của đảng cộng Tàu do Tập Cận Bình khởi xướng: «… diệt trừ các thái độ bất xứng như quan liêu, hình thức, hưởng lạc, ngông cuồng »
  Chỉ với 8 chử: Quan liệu, hình thức, hưởng lạc, ngông cuồng…nhưng vô số đảng viên cộng sản Tàu sẽ chết. Đảng viên cộng sản Tàu còn phải chết thì đảng viên cộng sản Việt nghĩa lý gì với Trung cộng? Mọi đảng viên cộng sản Việt hãy tự biết thân mình trước tên đao phủ Trung cộng…

  Trung Quốc : Tử hình Phó bí thư Thành ủy vì cưỡng hiếp 11 bé gái

  Lý Tân Công (Li Xingong), cựu Phó bí thư Thành ủy Vĩnh Thành, tỉnh Hà Nam (DR)
  Thụy My
  Báo chí chính thức Trung Quốc hôm nay 19/06/2013 cho biết, một cựu Phó bí thư Thành ủy đã bị thi hành án tử hình vì hãm hiếp 11 em gái vị thành niên.
  Theo tin Tân Hoa Xã, Lý Tân Công (Li Xingong), Phó bí thư Thành ủy Vĩnh Thành (Yongcheng), tỉnh Hà Nam, ở miền trung, đã bị lãnh án tử hình vì tội cưỡng hiếp các em gái vị thành niên trong khi bị công an câu lưu lấy lời khai, từ giữa năm 2011.
  Vụ này đã được bình luận rộng rãi trên mạng Vi Bác, khiến chính quyền phải phản ứng, trong bối cảnh Đảng Cộng sản đang bị nhiều tai tiếng qua một loạt các xì-căng-đan.
  Chủ tịch Tập Cận Bình, chính thức nhậm chức từ tháng 3/2011, đã đưa công cuộc đấu tranh chống tham nhũng và lạm dụng quyền lực lên thành ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ của mình. Tuần rồi ông Tập đã nhắc nhở các lãnh đạo Trung Quốc sự cần thiết phải « diệt trừ các thái độ bất xứng như quan liêu, hình thức, hưởng lạc, ngông cuồng ».

 39. Tôi said

  Tôi chẳng cần Hoàng Sa và cũng chẳng cần Trường Sa.
  Có nó tôi cũng chẳng được gì và mất nó cũng vậy.
  Thế giới phẳng, làm sao có công ăn việc làm và CS bình thường là tốt rồi.

  Lương lan Hương

  • Communist to dead said

   oke,nhà tôi ai vào ở chung cũng được, chồng/vợ tôi ai xài cũng không sao, miễn cơm có ăn ngày 2 bữa, có chỗ che nắng che mưa là, oke!Bài này là của CS bình thường,ok!

  • Người dân said

   @Tôi: oke, thảm sát biên giới phía nam 1978, phía bắc 1979, Hoàng Sa 1974, Trường Sa 1988 …(đều do TQ cả) gia đình bạn không có ai chết thảm cả vì bạn là người của đảng. Hàng ngày bạn không ăn cá do ngư dân đánh bắt, bạn chỉ ăn thịt lợn thôi. Thịt lợn do đảng tự nuôi.

  • Koon said

   Hàng vạn ngư dân trên biển sẽ cụt đường kiếm sống, không còn nơi tránh khi có bão, tài nguyên biển, dầu khí trong các khu vực này sẽ bị Tàu khai thác, các đảo sẽ là nơi Tàu làm bàn đạp tấn công vào sâu trong lục địa …Câu của chú phát biểu hay quá đấy. Đi ra đường nhớ bịt mặt nhé

  • Ẩn danh said

   Cái còm vô Tổ quốc thế này, cái còm “đại đồng” thế này, cái còm chỉ biết ăn thế này, nhưng cũng biết dùng “Thế giới phẳng” nhỉ? Lạ.

  • thu bit tong said

   cứ nghĩ như vậy cứt không có miếng mà ăn đâu con ạ

  • Ẩn danh said

   Nếu bạn là  nữ như cái tên của bạn gợi nên, bạn đang hy vọng đem của quý làm điếm trong thế giới phẳng để lấy tiền nuôi thân và nuôi gia đình, mặc kệ đồng bào và di sản tổ tiên bị giày xéo như còm của bạn, thì bạn là thứ gì còn tệ hơn súc vật.Vì con chó của người Phi còn có tình với chủ sẵn sàng lao vào cứu chủ và được cả thế giới tôn vinh. Con chó ấy đáng trọng hơn bạn gấp triệu lần. Nó mà biết còm nó sẽ dạy bạn hiểu tình cảm với con người trong thế giới phẳng hỗn loạn này.

  • dân cày said

   Bạn hiểu về thế giới phẳng như vậy,đích thị bạn đã đậu bằng A vi tính của TW đảng,một con người lãnh cảm,một con người sống thực vật,một con người cộng sản nguyên thủy suy nghĩ đúng y như bạn.Chúc mừng!

 40. Lê Mai said

  Chừng nào bọn cầm quyền 2 nước Tau va VN còn là CS , thì chúng sẽ còn giết hại những người yêu nước VN .Việt nam thực chất mất vào tay Tàu từ thời Ông Hồ cam tâm bán nước cho Tàu , sau này là Nguyễn văn Linh , Đỗ Mười, Lê đức Anh….Chỉ có một thời gian ngắn ,Lê Duẫn chặn được xu hướng bán nước , lúc Hồ bị vô hiệu hóa.
  Bảo vệ Tổ quốc được , chỉ khi chặn được tay bán nước của CSVN độc tài , xây dựng được một chế độ đa đảng dân chủ.

 41. Bun Thoong said

  MẠNG QUÂN SỰ TRUNG QUỐC:

  Không phải là nước Viêt Nam đâu
  Mà là bọn Tầm tô chuyên bán nước
  Để kiếm lời vài trăm triệu đô la
  Cỗ đã dọn xong rồi mời bốn vị
  Trọng Lú, Sang hèn, Hùng ngầm,Dũng thâm
  Tạm gác lại cuộc tranh giành xương xẩu
  Để cùng ngồi nhấn nhá thịt vịt quay
  Đúng là cùng đàm nhưng không thể
  Nhượng bộ bất cứ giá nào
  Việt Trung lúc xung lúc hợp
  Phía Trung hoa bao giờ cũng lợi
  Vẫn giữ an hòa với bè lũ tay sai
  Chỉ bọn Tầm tô cầm đầu đất Việt
  Tự chui vào cái bẫy của bầy choa
  Xa lánh nhân dân trí thức người già
  Đi cổ vũ cho lòng tin chiến lược
  Ở tận đâu đâu quên mất dân mình
  Để bầy choa lạt mềm buộc chăt
  Thắng lợi nhất định về choa
  Chẳng có cuộc cờ nào hai bên đều thắng
  Tự ngàn xưa,mười mấy cuộc chinh Nam
  Chưa lần nào thắng lợi lớn hơn.

  Bản dịch của V.

 42. lamle said

  bán nốt trường sa rồi

 43. […] […]

  • dân cày said

   Tham vọng bành trướng đã là căn bệnh cố hữu của các nhà cầm quyền Trung Hoa bao đời nay,dù khoác trên mình chiến áo trắng(phong kiến)hay chiếc áo đỏ(cộng sản)thì cũng không bao giờ che đậy được dã tâm đó,nhìn lại các triều đại phong kiến TH xưa,dù lấy tên nước là gì,chúng cũng không quên đặt chữ đại phía trước,tham vọng đó càng có điều kiện bành trướng với thế lực của TH ngày nay
   Chính quyền và các giới của TH ngày nay hiểu rằng VN là vật cản khá quan trọng cho ý đồ bành trướng đó,nhưng họ cũng hiểu nhà cầm quyền VN hiện nay luôn giữ thái độ hữu hảo với TQ(vì nhiều lý do:quyền lợi cá nhân,chỗ dựa cho đảng cs tồn tại…)và họ đã lợi dụng điểm yếu này thàn công,trong 40 năm qua,họ đã chiếm được trên 50% các đảo,biên giới phía Bắc VN đã phải giao cho TQ phần nào(có nơi vào sâu cả kilomet),chính quyền mới TQ khôn ngoan hơn các lớp tiền nhiêm,họ không thay đổi mục tiêu là bành trướng,nhưng phương thức sẽ thay đổi;chuyến đi của CTN Trương Tấn Sang có thể là mắt xích trong chuỗi đó-bán nước bằng phương thức hòa bình-.Thực hiện được mục tiêu này,TQ đã bẻ gãy được liên minh lỏng lẻo của các nước đang có tranh chấp lãnh thổ với TQ(thực chất là họ đang thực hiện việc bảo vệ chủ quyền trước các hành động xâm lấn của TQ),quay trở lại mục tiêu chia để trị của TQ:chỉ đàm phán riêng dẽ với từng quốc gia có “tranh chấp”với TQ
   Nếu nhà cầm quyền VN tiếp tục thực hiện chính sách như hiện nay(chịu lép với Tàu,trấn áp người dân, nuôi dưỡng tham nhũng…)thì VN trở thành Việt Nam tỉnh của TQ sẽ không còn bao xa

 44. FAN HỌ CÙ said

  Cuối thập niên 1910, một loạt nhân sĩ trí thức Á châu như Gandhi, Nerhu, Tôn Dật Tiên, Lý Thưà Vãn, Truơng Giới Thạch và ngay cã giới nhân sĩ trí thức Việt nam thời đó như Phan Bội Châu ,Phan Chu Trinh, Phan Văn Truờng …tất cả không ai màng đến lời mê hoặc các nuớc thuộc điạ cuả Lenin trong Đệ Tam Quốc tế . Chĩ có một kẻ tìm đuờng kiếm ăn, thấp kém (lúc đó trình đô cuả Thành ngang với một phụ bếp) mới dể bị mê hoăc dễ bị lưà gạt một cách đáng thuơng như thanh niên Nguyễn Tất Thành .

  Từ chỗ đuợc huấn luyên “cách mạng ” tai Liên sô đến giả ăn xin đi tìm chiến khu Diên An cuả Mao Trạch Đông để “làm cách mạng”, điều naỳ đã đưa con nguời thiếu học nhưng nhiều lưà đảo và tham vọng vào một mạng luới quốc tế dính đầy máu mà sau này Thành (tự xưng Quốc,Hồ) kẹt cứng không sao gỡ ra nỗi. Cã một dân tộc với nhiều thế hệ không cân nhắc thiếu thông tin đã nhắm mắt chạy theo một kẻ gian hùng và đã trả một cái giá quá đắt* (hơn hai triệu tám sinh mạng, gần một thế kỷ điạ ngục và còn đang tiếp tục…) .

  Cách ăn nói vưà lấp liếm vưà xấc láo của bọn văn hoá ăn thịt nguời phuơng Bắc trên cho thấy rõ ràng một thái độ khinh miệt đối với mộ bày tôi tớ phuơng nam mạt hạng . “Chủ tịch Tập Cận Bình với Trương Tấn Sang cho thấy… một vài sự đồng thuận, khả năng Trung Quốc và Việt Nam giải quyết tranh chấp lãnh thổ được một cách hòa bình là có thật.” hay là “đồng thuận” cuả 16 chử vàng và “khả năng ” bán nuớc mà nhân dân Việt nam không ngừng biểu tình tố cáo ?

 45. […] […]

 46. Lê Bình Nam said

  Lịch sử Việt Nam đã dạy cho người Việt một cách rành rẽ về lòng tham lam và nham hiểm của các triều đại vua quan phong kiến TQ: chuyên xâm lăng Việt Nam. Dân tộc Việt Nam và Trung Quốc là hai dân tộc cần cù, hiền hòa chia sẻ nhau nhiều giá trị văn hóa, nên không có gì thù hận với nhau.

  Rất tiếc rằng cho đến nay, hai đảng Cộng sản Việt Nam và Trung Quốc đã tước đoạt hết mọi quyền làm dân và làm người của cả hai dân tộc. Người dân hai nước, cho đến đầu thế kỷ 21 này vẫn còn sống trong cảnh không khác gì chế độ vua chúa phong kiến lạc hậu hàng nghìn năm trước. Đại cục “xã hội chủ nghĩa” thực chất chỉ là cái lá phướn ảo tưởng, mà trong thời đại thông tin toàn hiện nay, nhân dân hai nước đều nhận thức rất rõ: hai đảng đang cấu kết để bảo toàn sự tồn vong quyền và lợi của một thiểu số người thân tín chung quanh đảng mà thôi.

  Người Trung Quốc có cách của người Trung Quốc để giải quyết bài toán của người Trung Quốc. Người Việt Nam có cách của người Việt Nam giải quyết bài toán của người Việt Nam.

  Người Việt Nam cùng tỉnh thức người Việt Nam và cùng mọi dân tộc láng giềng tranh đấu bằng con đường hòa bình, bất bạo động cho một xã tự do dân chủ, hội nhập vào cộng đồng văn minh nhân loại. Đó là khát vọng và ước mơ của loài người.

  Mọi sự đi đêm giữa hai đảng cũng chỉ làm gia tăng thêm mối nghi ngờ, bất mãn của nhân dân đối với các “vua tập thể”. Chỉ với một cơ chế xã hội tự do dân chủ hiến định pháp trị, tam quyền phân lập, được lãnh đạo bởi một chính quyền do chính lá phiếu tự do của người dân quyết định, mọi tầng lớp nhân dân được sống bình đẳng trước pháp luật, mới tạo được sức mạnh tổng hợp tranh đấu bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ của Việt Nam.

  Ngày nào còn chế độ “đảng là vua tập thể” ở VN, ngày ấy dân tộc Việt Nam cũng chỉ làm thân phên dậu phương Nam cho “đảng là vua tập thể” TQ.

  • Nguoi Hoa said

   Nói rất hay ! hay cho câu “Đảng là vua tập thể”! nói rất chính xác!!! Thời phong kiến có câu nói” Một nước không thể có hai vua” , còn thời XHCN thì ” Một nước không thể có hai Đảng”! Đúng là có sự giống nhau đền kỳ lạ của hai chế độ!!

 47. Ẩn danh said

  Mật ngọt chết ruồi. Các cụ dạy rồi

 48. tốt nhất VN phải tỉnh táo theo ván cờ của thế giới cho một trăm năm sắp tới . Quý vị lãnh đạo hãy nhìn gương của các vị lãnh đạo từ cổ chí kim mà đừng để lịch sử sẽ viết cho mình trang đen con cháu sẽ thiệt thòi vì cha ông nó gây ra
  machanvi

 49. BS Huy said

  Coi chừng bị dụ. Nhiều teen đã ôm ba lô ngược vì cái niềm tin chiến lược này rùi.

 50. […]  VIỆT NAM KHÁC VỚI PHI VÀ NHẬT, NẾU TRUNG -VIỆT KIỂM SOÁT ĐƯỢC VA CHẠM TRÊN B… […]

 51. Hoa Mai said

  VN phải dựa vào TQ vì đó là thành trì duy nhất của phe XHCN , vì đó là nơi VN cần học hỏi nhiều cần sự giúp đở nhiều để phát triển kinh tế và đó cũng là gốc rễ của các cuộc xung đột tranh giành biển Đông

 52. No Way Out said

  VN chắc chắn là phải đi nước cờ đôi mới có lợi khi đối đầu với TQ :
  1) Tiếp tục hòa hoãn để củng cố thực lực đối phó sau này khi có chiến tranh
  2) Xu huớng mới toàn cầu hiện nay là kiềm chế TQ và tiến tới chia 5 xẻ 7 TQ để suy yếu , cho nên VN phải liên kết với Ấn Độ , Nhật , Phi , Hàn , Hoa Kỳ , Úc , Nga để răn đe TQ ! VN không liên kết nước này chống lại nước kia , nhưng nên liên kết các nước để ngầm răn đe TQ !
  Hơn nữa , chiến tranh Thế Chiến 3 đã mở màn , trước sau gì phe Đồng Minh là Nga , Ấn , Úc , Anh , Pháp , Nhật…sẽ đánh bại phe Trục TQ , Bắc Hàn , Cuba , Veuela , Iran. Nếu VN đứng về Phe Trục ( Axis) thì sẽ bị chiếm đóng , sẽ mất vĩnh viển 2 đảo Hoàng sa , Trường Sa ( các đảo này sẽ chia lại cho các nước Đồng Minh như Đài Loan , Phi , Mã Lai , Brunei )
  VN nên sáng suốt hiểu là Hoa Kỳ Chuyển Trục qua Thái Bình Dương là để kềm chế và đánh gục TQ như trước kia đã làm với Nhật bản năm 1945 chứ không phải là chuyện đùa ! TQ là cường quốc còn sót lại trên hành tinh này Hoa Kỳ phải hạ gục để làm bá chủ thế giới ! Sau TQ , sẽ không còn bất cứ một cường quốc nào xuất hiện thách thức địa vị số 1 của Hoa Kỳ.

  • Đừng tán nhảm! said

   Biết thì thưa thốt, không biết dựa cột mà nghe. Đừng tán nhảm! Việt cộng đi cờ nước đôi là lý luận của kẻ bán nước. Trung cộng vây chặt bên ngoài, Trung cộng kiểm soát trọn vẹn hệ thống phòng thủ biên giới. Trung cộng có mặt ở mọi trọng điểm chiến lược bên trong Việt Nam. Trung cộng kiểm soát đảng cộng sản. Trung cộng kiểm soát quốc hội. Trung cộng kiểm soát trọn vẹn bộ máy nhà nước điều hành quốc gia. Việt Nam chưa mất nước thì là gì nữa?

   • bagan3 said

    Thôi rồi!
    Lượm (để khựa nó hốt)rồi!
    *
    Người Dân Việt chẳng còn gì!
    Riêng Đảng Lượm thì đã có cứ..t để bốc mà ăn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: