BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Năm, 20-06-2013

Posted by adminbasam trên 20/06/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Những vần thơ của Lê Quốc Quân: Hỏa Lò vọng sóng biển Đông (Dân Luận). “Có đôi tay bất lực ghì vào song sắt/ Da diết gọi Hoàng Sa-Trường Sa/ Âm vang mãi của sóng giọng của người tù/ Rơi vào khoảng không vô vọng!/ Lũ giặc cướp tung hoành trên biển đông/ Chúng lập tam sa xây nhà tù trên đảo./ Bắn giết hải quân cầm tù ngư phủ/ Chúng cắt thông tin xua bình minh trên biển…

Hoàng Sa và Trường Sa – Chủ quyền: Các khía cạnh lịch sử và pháp lý (Phần I) (Sudestatiatico.com/ Gốc sân). – Vị tướng và hồi ức về lần đầu tác nghiệp ở Trường Sa (NB&CL).  – Tặng bằng khen Việt kiều sưu tập tài liệu chủ quyền (TTXVN).  – Đưa Trường Sa gần đất liền (NLĐ).  – Ra mắt sách ảnh “Trường Sa trong trái tim tôi” (TN). – Nguyễn Văn Thạnh: Lời mời từ Đà Nẵng (BoxitVN).

Việt Nam than phiền bản đồ của Arsenal (BBC). – Arsenal hứa sửa ngay lỗi thiếu Hoàng Sa, Trường Sa trong clip giới thiệu (TP).  – Vụ “Bản đồ VN trong clip của Arsenal”: Arsenal chưa sửa sai! (DV).

Chủ tịch Sang bắt đầu thăm Trung Quốc (BBC). “Giới quan sát cho rằng hai chủ đề chính trong chuyến đi lần này của ông sẽ là kinh tế-thương mại và an ninh ở Biển Đông”. – Lãnh đạo VN và TQ gặp nhau tại Bắc Kinh (BBC). – Việt Nam, Trung Quốc đồng ý thiết lập đường dây nóng để giải quyết các sự cố về đánh, bắt cá ở Biển Đông: China, Vietnam Agree to Set up Hotline (AP/ ABC News). Vậy mấy cái đường dây nóng mà 2 nước đã thiết lập từ trước tới giờ đâu rồi? Bị cắt đứt hết rồi nên phải lập lại? Hay là nóng quá nên cháy hết?

– Mời xem lại: Tháng 3-2009: Việt – Trung thiết lập đường dây nóng (BBC). – Tháng 1-2012: VNPT lập đường dây nóng Việt Nam-Trung Quốc (Gafin). – Tháng 2-2012: Đường dây nóng Việt – Trung về các vấn đề trên biển (Tin mới). – Ngày 3-3-2013: Khai trương đường dây nóng về Biển Đông (VNE).- Ngày 8-3-2012, đường dây nóng của Bộ Ngoại giao Việt Nam và Trung Quốc đã được khai trương: Về việc Việt Nam – Trung Quốc thiết lập đường dây nóng (Tin mới). – Tháng 6-2013: Thiết lập đường dây nóng hải quân Trung Quốc-Việt Nam (KT).

Gởi Chủ tịch Trương Tấn Sang (DLB). “Một đất nước bốn ngàn năm anh dũng/ Để hôm nay rơi vào cảnh khốn cùng./ Bởi lãnh đạo là một bầy sâu mọt/ Hèn với quân thù và tàn bạo với lương dân“.

H2<= Đồng thuận cái gì mà vỗ tay dữ vậy? – Chủ tịch Việt Nam công du Trung Quốc dưới sức ép của công luận trên hồ sơ Biển Đông (RFI). – Biển Đông : Bắc Kinh sẽ tăng sức ép trên Việt Nam nhân chuyến thăm của ông Trương Tấn Sang (RFI). GS Carl Thayer: “Việt Nam sẽ tiếp tục thể hiện sự cung kính Trung Quốc bằng cách không công khai ủng hộ Philippines và vụ nước này kiện (Trung Quốc) ra trước Tòa án Trọng tài của Liên Hiệp Quốc. Việt Nam sẽ tiếp tục giữ một thái độ kín đáo trên vấn đề Biển Đông, ngoại trừ khi phải đối phó với những sự cố cụ thể”.

Việt – Trung ký 10 văn kiện hợp tác (BBC). “Trung Quốc sẽ cấp khoản vay ưu đãi 320 triệu nhân dân tệ cho dự án hệ thống thông tin đường sắt và còn có một hiệp định cho vay liên quan dự án nhà máy đạm than Ninh Bình trị giá 45 triệu đôla“. – Khập khiễng thương mại Việt-Trung (BBC). “TTXVN còn kể rằng: ‘Đến nay, Trung Quốc đã cho ta vay 1,6 tỷ USD ưu đãi’. 1,6 tỷ USD là một số không nhỏ. Nhưng so với 16,4 tỷ USD mà Việt Nam thâm hụt mậu dịch với Trung Quốc, con số ấy chẳng là gì”.  – Phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Nghĩa: Các món nợ tại Việt Nam, Trung Quốc (RFA). “Một xứ độc tài như Việt Nam hay Trung Quốc mà theo kinh tế thị trường hay kinh tế tư bản giả hiệu thì đấy là chủ nghĩa tư bản thân tộc ăn bám vào hệ thống tư bản nhà nước và các tập đoàn quốc doanh và mở ra cơ hội tầm tô”.

Philippines điều thêm quân ra Bãi Cỏ Mây (BBC). “Lực lượng thủy quân lục chiến Philippines tại Bãi Cỏ Mây đóng trên một tàu bệnh viện cũ được cho lên bờ và cải tạo từ năm 1999, sau đó trở thành biểu tượng chủ quyền của nước này”. – Thủy quân lục chiến Philippines đóng trái phép Bãi Cỏ Mây, VN (N Today).  – Philippines đưa quân đến vùng tranh chấp ở Biển Đông (VnM).

Việt-Trung đạt thỏa thuận khai thác dầu khí trên vịnh Bắc Bộ (VOV).  – Thảo luận về tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn ở Biển Đông (CP).  – Sớm lập đường dây nóng ASEAN-Trung Quốc (NLĐ).

“Luật hóa” kế sách giữ nước (QĐND).  – Tếu: Cấp I sẽ được học quốc phòng, an ninh (VnM). – ĐẤU ĐÁ GIỮA ĐẢNG QUYỀN VÀ CHÍNH QUYỀN KHÓ TRÁNH KHỎI CUỘC CHÍNH BIẾN TẠI HÀ NỘI (TNM).

Mỹ gây thất vọng với đồng minh về biển đảo (VnM).

Cận cảnh tàu chiến lớn thứ 2 của Pháp đang thăm Việt Nam (TN).

TS Cari Coe, NCS Thomas Crosbie, GS Lisa Drummond, GS Hồ Tài Huệ Tâm, TS Lelia Green, GS Wynn Gadkar-Wilcox

TS Cari Coe, NCS Thomas Crosbie, GS Lisa Drummond, GS Hồ Tài Huệ Tâm, TS Lelia Green, GS Wynn Gadkar-Wilcox

Thư của học giả và chuyên gia thế giới bày tỏ quan ngại về tình trạng sức khỏe và điều kiện giam giữ hiện tại của Ông Cù Huy Hà Vũ (Ba Sàm). Vì quyền lợi của đất nước, vì tương lai của dân tộc, lãnh đạo Việt Nam cần thực hiện đối thoại nghiêm túc với những người khác biệt chính kiến trong nước, thay vì đẩy họ vào vị trí đối kháng.

Học giả quốc tế lo ngại cho ông Hà Vũ (BBC). “Chúng tôi mạnh mẽ yêu cầu cấp chính quyền có liên quan hãy lập tức can thiệp vào việc này, nhằm đảm bảo sự an toàn và an ninh của ông Hà Vũ”. – Nhiều học giả quốc tế lo ngại về tình trạng của TS Cù Huy Hà Vũ (RFA).

– Video: ‘Tôi hoảng sợ bất chợt có tin xấu về chồng tôi’ (VOA).  – Đăng lại một tin cũ: Ông Obama đau đầu vì tù nhân tuyệt thực (ABC/ KP/ BVN). – Vietnam hunger strike tests official intimidation (AP/ Boston). Cùng bài với cái tựa khác: Prison hunger strike by Vietnam revolutionary’s son tests government’s culture of intimidation (Newser). – LỜI KÊU GỌI – TUYỆT THỰC ĐỒNG HÀNH CÙNG CÙ HUY HÀ VŨ VÀ CÁC TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM (TNM).

– Đỗ Thành Công: XẢO THUẬT CỦA TRUYỀN THÔNG CSVN (TNM). “Các hình ảnh VTV tung ra về anh Hà Vũ cho thấy họ khai dung kỹ thuật tuyên truyền giống như ở trường hợp tôi. Tuy nhiên có một số điều nhận xét ở đây. Hình khám bệnh, không xác nhận ngày nào, lúc trước khi tuyệt thực hay sau khi tuyệt thực, hay mới bắt đầu tuyệt thực v.v.. Cái giọng nói ‘audio’ thì rất tồi cho thấy có vần đề không minh bạch. Cảnh quay các thức ăn trong phòng giam, cảnh cho tù nhân cùng phòng phát biểu về đồ ăn trong tù, ‘ăn cơm thịt đầy đủ, ăn không hết’ chỉ là trò bịp bợm“. – Đừng nghe những gì Cộng Sản nói (Phi Vũ). Câu này xưa rồi, câu nói bà con truyền nhau bây giờ là: Ông Thiệu luôn luôn đúng! – ĐIỀU CHÚNG TA CẦN LÀ SỰ THẬT (TNM).

Xin bàn tiếp về vụ tuyệt thực trong tù của TS Cù Huy Hà Vũ.

.

4- Cái “bẫy” thứ hai là với các cơ quan pháp luật, tuyên giáo …

.

Những ai tìm hiểu kỹ, hoặc quen biết từ lâu CHHV, đều dễ thấy ở đây một con người tuệch toạc, không hề biết tới việc sử dụng hay đề phòng thủ đoạn thâm hiểm. Và, “Có tài, có tật!”, CHHV cũng mang trong mình những tính nết làm không ít người căm ghét, hoặc chê bai. Đến khi ông trở thành “đối tượng” của cơ quan pháp luật, thì những điểm yếu đó đã được người ta tìm cách khai thác, theo thứ “bài bản” xưa nay vẫn hay áp dụng.

.

Sai lầm chết người là ở đây!

.

Ẩn đằng sau những cái “tật” ấy là một CHHV quá sắc sảo về pháp lý, hay có những phát hiện, phát kiến bất ngờ; tự tin đến ngang ngạnh, độc đoán, cả về năng lực bản thân, lẫn sự ủng hộ, phù trợ từ thế giới “dương” tới thế giới “âm”, và số mệnh của mình, nên có thể có những quyết định liều lĩnh. Tính cách ấy đã cho CHHV một cái “uy” để khuấy nên những thay đổi trong đời sống của một xã hội nhàm tẻ, khuôn phép ngu muội, hoặc làm cho kẻ thù phải khiếp nhược, ngại đụng đến, hay khi muốn ra tay thì lại run tay.

.

Câu chuyện kiện Ủy ban Thừa Thiên Huế về Đồi Vọng Cảnh, vụ tự ứng cử vào ghế Bộ trưởng Văn Hóa, tuy là những cú đột phá gây quan tâm đặc biệt của dư luận, nhưng cũng mới chỉ là những ví dụ nho nhỏ.

.

Và thế là, khi phải đụng đến Vũ, người ta thực sự đã run tay, dễ lú lẫn tới mức mắc những sai lầm nghiêm trọng, mà những người tin vào thế giới tâm linh có thể cho là họ đã bị “ma dẫn lối, quỷ đưa đường”. Kết cục, trong cuộc đấu không cân sức, cả hai đều phải trả giá nặng nề. CHHV với án tù bị công luận cho là phi lý và quá nặng. Nhưng cái “án” nặng gấp ngàn lần của Vũ lại giành cho cả một hệ thống tư pháp, mà đằng sau, bên trên nó là cá nhân những vị lãnh đạo liên quan, là “chế độ XHCN tươi đẹp”. Họ đã phải hứng chịu một vết thương nham nhở trên gương mặt không bao giờ lành, chỉ bởi … “2 chiếc bao cao su đã qua sử dụng”, thứ được đem ra bôi nhọ Vũ, để rồi biết đâu mai sau hậu thế sẽ có một câu ngạn ngữ mới: “Ca-pốt ông đập mặt ông!”

.

Tống được Vũ vào tù rồi, tưởng sẽ xong chuyện. Cái ca-pốt được chôn vùi đâu đó. Thế nhưng, oái oăm thay, một tên tù cấm cố không ngờ lại đã một lần nữa khuấy lên cho sôi động không khí nhàm tẻ, không phải chỉ trong “Nhà tù nhỏ” số 5, mà cả trong và ngoài cái “Nhà tù lớn” nữa. Ca-pốt kia lại được khai quật lên, tiếp tục day vào vết thương trên mặt những nạn nhân của nó.

.

Phải chăng Cù Huy Hà Vũ đang làm một cuộc “tuyệt thực” rất khác thường, không phải chỉ “đối thủ” của Vũ không nhận thấy, mà cả một số người đang ủng hộ ông nhưng ngây thơ mà dễ thương  khi lo lắng, tranh cãi không ngừng quanh chuyện: có tuyệt thực hoàn toàn hay không, có âm mưu đưa những người tranh đấu cho Vũ vào thế “việt vị” hay không?

.

… Viết tới đây thì chúng tôi nhận được thông tin từ LS Trần Vũ Hải: Sáng nay LS Dương Hà đã vào tới Trại 5, Thanh Hóa, được thăm nuôi theo tiêu chuẩn tháng 7, vì khi đó bà không có điều kiện đi. Trong chuyến thăm này, bà Dương Hà, đồng quan điểm với LS Trần Vũ Hải, hy vọng thuyết phục ông Cù Huy Hà Vũ chấm dứt tuyệt thực trong ngày hôm nay.

.

(Còn tiếp)

Phạm Chí Dũng : Dự cảm chính trường Việt Nam từ vụ bắt ba blogger (RFI). “Tình hình hiện nay theo tôi là một bối cảnh nhập nhoạng như hiện thời, có lẽ câu hỏi ‘Ai là người cung cấp tin này cho anh?’ sẽ gián tiếp giúp giới nhân sĩ trí thức Việt Nam … Đó là : Không nên bị lệ thuộc vào bất cứ phe phái ‘nội bộ’ nào, mà chỉ phản biện và tranh đấu cho tất cả những gì thuộc về quyền lợi của nhân dân – dĩ nhiên là nhân dân bao gồm người nghèo và theo nghĩa đa số”.

– Nguyễn Hưng Quốc: Lợi dụng tự do dân chủ và lợi dụng quyền lực (VOA’s blog). “Ở Việt Nam hiện nay, nhìn đâu cũng thấy lợi dụng quyền lực. Quyền lực nhỏ: lợi dụng ít; quyền lực lớn: lợi dụng nhiều. Lợi dụng quyền lực từ tên công an đứng đường đến đến các bộ trưởng, các thứ trưởng, thủ tướng, chủ tịch nước và vô số những kẻ gọi là lãnh đạo chủ chốt khác… Bắt bớ và trấn áp những người dân bình thường với tội danh ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ’ là một cách lợi dụng quyền lực một cách thô bạo. Và trơ trẽn. Trơ trẽn vì nó đánh tráo khái niệm ‘lợi dụng’.

Trần Văn Huỳnh – Nếu có quay ngược dòng thời gian, tôi vẫn sẽ ủng hộ Thức bằng hết khả năng của mình (Dân Luận).

Các tổ chức phi chính phủ yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ Kerry gây áp lực để Việt Nam thả blogger bất đồng chính kiến (Democracy Digest/ DTD). – Trung tâm nhân quyền Kennedy yêu cầu phóng thích LS Lê Quốc Quân (VOA). – Các tổ chức nhân quyền kêu gọi Ngoại trưởng Mỹ can thiệp cho LS Lê Quốc Quân (VOA).

Tám dân biểu Liên bang Úc điều trần về nhân quyền Việt Nam (FB Nguyễn Quang Duy).

TÔI SẼ NHẬN TỘI? (FB Ngo Quoc Phuong).

Một gợi ý cho biểu tình ở VN: Đứng im để biểu tình ở Thổ Nhĩ Kỳ (VNN/ Dân Luận).

H3<- Quan họ – MÁU VÀ NƯỚC MẮT (Bùi Văn Bồng). – Thành quả bước đầu của dân oan Dương Nội (RFA). “Bà con đang bảo là ổn ổn một tí sẽ làm đơn: thứ nhất trình báo chính quyền đã chia xong; thứ hai làm lá đơn kêu gọi yêu cầu các nhà chức trách, các tập thể cá nhân trong và ngoài nước hướng về nhân dân chúng tôi để giúp về kỹ thuật, về khoa học- kỹ thuật, giống, vốn hoặc phương thức làm ăn để cải tạo khu đất và ổn định sản xuất trên khu đất đó”. – Khi đất đai là gắn bó máu thịt (RFA).

Thẩm phán Phạm Công Hùng tiếp tay quan tham cướp đất dân nghèo? (DLB). – Trần Đức Việt – Văn Giang hình thành mô hình xã hội dân sự (Dân Luận). – Các em có còn xứng đáng với lòng tin nhân dân hay không? (FB Bùi Hằng).

Thời iPhone, iPad, Internet, Google… không có, các tiền bối của chúng ta, thời thập niên 1950, đã tác nghiệp ra sao? (FB Manh Kim).  – Viết và lách ở Sài Gòn trước 1975 (FB Manh Kim). “… chúng tôi có nói đến sự chống đối kiểm duyệt ồn ào trước 1975, nhưng ngay vào độ ấy văn sĩ vẫn được dõng dạc nói lên những điều họ cảm nghĩ mà không ngại xúc phạm đến người cầm quyền. Trong cái “nhà tù lớn” ấy, báo Nhà Văn được in, và phổ biến rộng rãi, nhà văn Việt Nam Thanh Lãng vẫn yên lành tiếp tục viết văn, tiếp tục chống nhà cầm quyền bằng tuyên bố này nọ và bằng những hình thức hoạt động khác…“.

Cụ Vũ Bằng viết “Bốn mươi năm nói láo” trong hoàn cảnh nào? (FB Manh Kim). – Mời xem lại Bốn mươi năm nói láo (VNTQ). “Kẻ viết bài này ngã vào nghề đó đã lâu, hôm nay, ngồi giở lại cuốn sổ ký ức của mình, xin nhận ngay là mình làm nghề ‘nói láo’. Vì thế tác giả lấy đầu đề tập ký ức là ‘Bốn Mươi Năm Nói Láo’ chớ không dám đề là ‘Bốn Mươi Năm Làm Báo’, vì tác giả nhận thấy rằng ‘nói láo’ là một cái vinh dự, làm nghề ‘nói láo’ là làm một nghề đặc biệt ít ai dám đem ra khoe khoang“.

21 THÁNG 6 – NGÀY BÁO CHÍ: QUÀ NÀO CHO NHÀ BÁO? (Tân Châu). “… khi mà báo chí trong những trường hợp nhất định còn chưa bảo vệ được chính mình, khi mà tất cả chưa là công lý, thì cánh nhà báo ắt hẳn sẽ còn bị ‘bầm dập’ dù rằng họ – báo chí – sẽ phải lãnh ấn tiên phong.  Ngày qua ngày dọc ngang, dặm đường gió bụi, đối diện gian nguy, người cầm bút cần quà gì ? Xin bạn đọc hãy giang tay, đùm bọc và che chở cho những người báo chúng tôi“. Có quà khác được không? Quà này đây: Khám phụ khoa miễn phí cho phóng viên (TN).

Làm báo ‘an toàn’ trong lòng dư luận (BBC). – ĐÂU “TÂM” CỦA NGƯỜI LÀM BÁO (Trần Kỳ Trung). – NGHỆ THUẬT PHỎNG VẤN (Nguyễn Quang Vinh).  – NHÀ BÁO “THAM NHŨNG” NHƯ THẾ NÀO ? (Ngô Minh).

Facebook bị chặn ở Việt Nam (RFA). “Facebook phát triển ở Việt Nam rất là nhanh, ở Việt Nam những thông tin chính thống bị kiểm duyệt hết, còn trong facebook thì không kiểm duyệt được nên nó lan truyền một cách nhanh chóng, vì thế nhà nước lo sợ ảnh hưởng đến sự cai trị của họ”.

H5‘Không dễ chặn Facebook ở VN như TQ’ (BBC). “Việt Nam đã để cho Facebook thâm nhập và phát triển cho đến khi quá trễ để có thể ngăn chặn. Gần đây, một nguồn tin nói với tôi số người sử dụng Facebook ở Việt Nam đã có thể lên khoảng 15-20 triệu người”. – VĨNH BIỆT HAY TẠM BIỆT FACEBOOK ĐÂY? (Mai Thanh Hải). – Làm thế nào để vượt tường lửa kiểm duyệt ? (Psiphon) (Thông Luận). – Cách đổi hosts để vào Facebook (FB Ba Sàm).

Nhật lý mở lại (mở lần thứ 53): CỨ YÊN TÂM GIƠ CÁI MẶT TRƠ TRÁN BÓNG Ù LÌ RA MÀ HƯỞNG LỘC! (Nhát sỹ Tô Hải). – Nhật ký nghị trường: Tiến thoái lưỡng nan (VnEco).

“Cầu hiền” đâu phải chỉ lương cao (TT).

Chủ tịch quận xin lỗi dân (NLĐ).

– Bắc Ninh: Bí thư xã bị “tố” thi cử “bất minh” (DT).

Ngừng điều tra vụ “cắm thẻ công an, xù nợ hàng trăm triệu đồng” (TN).

PHÓNG SỰ: 30 PHÚT KHẨU CHIẾN GIỮA EM VÀ ĐÁM ĐẦY TỚ… (Otofun/ Phương Bích).

Trần Đình Triển – Nghi vấn vụ phạm nhân chết tại trại cải tạo Thanh Lâm (Dân Luận).

Nông dân Bình Phước điêu đứng vì thương lái Trung Quốc (RFA). “Lá điều chất thành núi này núi nọ khắp các huyện cao nguyên đất đỏ nhưng chờ hoài không thấy thương lái Trung Quốc đến mua, lúc này, bà con mới tá hỏa nhận ra mình bị lừa. Và cú lừa này hết sức đau vì một khi không bán được lá, không có tiền mua phân bồi dưỡng cho gốc điều, mùa sau, cây điều càng cho trái èo ọp, tệ hại hơn những mùa trước”.

Anh hùng Nguyễn Thái Học (DĐCN).- Video: Khởi quay bộ phim về chí sĩ Phan Bội Châu (VTV).

PHÚ RIỀNG TÔI GẶP BẠN (Nguyễn Trọng Tạo). “Tôi vẫn muốn ông sống lại để hỏi/ Có Phú Riềng Đỏ không cha/ Có chủ nghĩa công sản không cha/ Câu ca dao về người công nhân Cao su/ Tác giả bây giờ ở đâu rồi cha có gặp?

TQ quản lý chặt người Tây Tạng sử dụng internet (RFA). – HRW: Trung Quốc hạn chế quyền tự do ngôn luận của Tây Tạng (VOA). “Một dân làng nói với tổ chức nhân quyền này là mỗi người trong làng của ông được xếp thành 3 loại: những người ủng hộ chế độ, những người bí mật tôn sùng Đức Đạt Lai Lạt Ma nhưng không công khai phản đối, và những người không chấp nhận cải tạo hay ủng hộ Đảng Cộng sản”.

H6<= Dâm quan Lý Tân Công (Li Xingong), cựu Phó bí thư Thành ủy Vĩnh Thành, tỉnh Hà Nam. – Bắc Kinh hành quyết một cựu đảng viên (RFA). – Trung Quốc : Tử hình Phó bí thư Thành ủy vì cưỡng hiếp 11 bé gái (RFI).

Trung Quốc được ca ngợi giúp giảm căng thẳng Triều Tiên (VOA).  – Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại đối thoại về hồ sơ hạt nhân (RFI). – Bắc Triều Tiên muốn tái tục đàm phán 6 bên (VOA). – Mỹ – Nhật – Hàn thảo luận về tình hình bán đảo Triều Tiên (VOV).  – Triều Tiên sẵn sàng quay lại đàm phán (Tin tức).

Kim Jong Un phân phát « Mein Kampf » cho các cán bộ cao cấp Bắc Triều Tiên ? (RFI). “Khi nhấn mạnh là Hitler đã đạt đến việc tái thiết nước Đức ít lâu sau thất bại trong Đệ nhất Thế chiến, Kim Jong Un đã ra lệnh nghiên cứu kỹ lưỡng Đệ tam Đế chế, và yêu cầu rút ra những bài học thực tiễn”. Bắc Hàn bác tin Kim tặng sách Hitler (BBC).

Nam Triều Tiên sẽ mua phi đạn tầm xa của Châu Âu (VOA). – Hàn Quốc mua hỏa tiễn phá công sự của châu Âu (RFI).

Nhìn lại Hàn Quốc với Phong trào dân chủ GWANGJU (Bùi Văn Bồng).  – Minh Diện: CÓ PHẢI MỘT THIÊN ĐƯỜNG ?! (Bùi Văn Bồng).

8h40:

– Trường Sa trong trái tim tôi (TN). – Đà Nẵng tặng bằng khen Việt kiều sưu tầm bản đồ Hoàng Sa và Trường Sa (SGGP).

– ASEAN – Trung Quốc bàn về tìm kiếm cứu hộ trên biển Đông (TN).

– Philippines, Mỹ sẽ tập trận gần Scarborough (TN).

Việt – Trung thỏa thuận thăm dò chung ngoài khơi vịnh Bắc Bộ (SM). – Thông tin về việc ký kết mở rộng Khu vực xác định Thỏa thuận thăm dò chung Việt Nam – Trung Quốc trong Vịnh Bắc Bộ giữa Petrovietnam và CNOOC (ND).

– Hội đàm cấp cao nguyên thủ hai nước Việt – Trung (TN). – Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón, hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (ND). – Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (ND). – Việt – Trung nhất trí thực hiện toàn diện, hiệu quả DOC (PT). – Hòa bình, ổn định ở Biển Đông là lợi ích sống còn của cả Việt Nam, TQ (GDVN).

– Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII: Thảo luận và thông qua bốn dự án luật (CATP).  – Đột phá, nhưng có ngăn được thất nghiệp giả tạo? (LĐ). – Người tố cáo tham nhũng phải nêu tên, địa chỉ (PLTP).

– Thông tin gian dối, quyết sách sẽ bại (TVN).

– Alan Phan: Từ bỏ quốc tịch (TVN).

Mải cầu lợi, “rút ruột” cả mẹ thiên nhiên (KP).

– Tọa đàm “Nhà báo phải biết tự bảo vệ” (TN). – Nhà báo phải biết bảo vệ quyền hành nghề (PLTP). – Cần báo chí tác động chính sách từ trứng nước (PLTP).

– Cho ra khỏi ngành hai sĩ quan có hành vi tiêu cực (TN). – “Trảm” 2 sĩ quan huyện đội “ăn chặn kỳ nam” (NLĐ). – Thu “hụi chết”, ba kiểm lâm bị đình chỉ (PLTP).

– TPHCM kỷ luật 275 đảng viên (SGGP).

Mới thông xe, mặt cầu nghìn tỷ đã như ‘luống khoai’  (VNN). Mới đăng lên, bài đã như … biến mất! Vì mới điểm bữa qua, nhưng độc giả phát hiện vậy. Mời xem tạm ở đây.

– Phí đường bộ có nên tăng dồn dập ? (TN).

– Trung Quốc: Triều Tiên đã sẵn sàng đàm phán (KT).

13h40′:

Trao bằng khen cho người sưu tầm bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa (TT). – Nhạc sĩ Lê Tâm kể chuyện Trường Sa bằng âm nhạc (VOV).

Việt-Trung duy trì đối thoại thường xuyên về vấn đề trên biển (LĐ). – Việt – Trung nhất trí đối thoại thường xuyên về vấn đề trên biển (VnEco). – Việt -Trung: Giải quyết tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế (TT). – Việt- Trung mở rộng khu vực xác định thỏa thuận thăm dò chung (DT). – Trung Quốc mượn chuyến thăm của Việt Nam, tìm giải pháp chính trị cho Biển Đông (SM).

‘Tàu lạ’ lại đâm chìm tàu ngư dân: Cú vỗ đầu để đón chủ tịch Sang? (DLB). – Việt Nam đâu ngán! (DLB).

ASEAN và đối tác sẽ thảo luận về an ninh khu vực (VOA).

Cứu trợ người đi biển gặp nạn: Mục đích nhân đạo là trên hết (ĐĐK).

Trung Quốc liên tiếp tăng cường tàu khủng cho các hạm đội (PNT).

Philippines luân chuyển quân đồn trú ở bãi Cỏ Mây thuộc Trường Sa (TN). – Hải quân Philippines sắm thêm tàu chiến, trực thăng chống tàu ngầm (Infonet).

Nhật tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc (TT). – Nhật lần đầu công khai “Kính chiếu yêu” chặn máy bay Trung Quốc (ANTĐ).

Mỹ – Nhật tập trận chiếm đảo nhằm vào ai? (TP). – Nhật phải học cách không dựa dẫm Mỹ (VnM).

TS Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực hơn 3 tuần lễ (Người Việt).  – Về vụ tuyệt thực của TS Cù Huy Hà Vũ (Anh Vũ).  “Vì nếu đẩy sự việc đi xa hơn nữa thì điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến một bên là sức khỏe của CHHV, một bên là hình ảnh quốc gia. Một sự nhân nhượng vào lúc này có lẽ là tốt cho cả 2 bên, và đó là điều khôn ngoan nhất cần làm. Để chứng minh với thế giới rằng dân tộc VN là một dân tộc trưởng thành, văn minh và làm mọi điều đều có lý lẽ và sự suy xét lợi hại, chứ không phải là một dân tộc bốn ngàn năm vẫn còn trẻ con, chỉ biết cãi qua cãi lại theo cảm tính“.

Thỉnh nguyện thư yêu cầu can thiệp cho LS Lê Quốc Quân (RFA). TS Scott Flipse: “Tôi hy vọng rằng Tổng thống Obama, Ngoại trưởng John Kerry và chính phủ Mỹ, nói chung, cần nhấn mạnh rằng mối quan hệ Mỹ-Việt, sự hợp tác thương mại 2 bên sẽ không tốt đẹp nếu VN không cải thiện nhân quyền; sự hợp tác quân sự, quyền lợi của VN tại Biển Đông phải có liên hệ với việc cải thiện nhân quyền tại VN”.

– Việt Nam gia tăng đàn áp giới blogger (HRW). “Chiến lược trấn áp những người chỉ trích lớn bé của Việt Nam sẽ chỉ đẩy đất nước này lún sâu hơn vào khủng hoảng. Các vụ bắt giữ và tấn công mới nhất nhằm vào các blogger cho thấy chính quyền e sợ cuộc thảo luận công khai về dân chủ và nhân quyền đến thế nào“. – BÀI PHÁT BIỂU CỦA DÂN BIỂU ANTHONY BYRNE TẠI QUỐC HỘI ÚC NGÀY 17/06/2013 (Nguyễn Quang Duy).

LUẬT PHÁP VÀ NHÀ TÙ Ở XỨ AN NAM (Bùi Hằng).

Họp mặt Dân chủ lần thứ 12 (RFA). “Chúng tôi nhấn mạnh đến việc lập ra một lực lượng hoặc 1 tiếng nói đối lập công khai với đảng Cộng sản dù đảng Cộng sản có cho phép hay không. Chúng tôi nghĩ rằng đó là 1 điều cần thiết, rất quan trọng trong giai đoạn tới đây để thúc đẩy việc Dân chủ hóa Việt Nam đến giai đoạn cuối cùng của nó”. – Bùi Tín: Tình thế đòi hỏi (VOA’s blog).

– Nhân dân Trịnh Nguyễn Bắc ninh cả ngàn người biểu tình giữ đất (Xuân VN). – VÌ SAO BÀ CON TRỊNH NGUYỄN BIỂU TÌNH QUYẾT GIỮ ĐẤT ? (NCT/ Tễu). – Video: Gia đình dân oan thương binh liệt sỹ Trịnh Nguyễn cầu trời phật cứu giúp chống CA cưỡng chế đất (Truong Van Dung/ NYNV).

– Người dân nào ước muốn? (DLB). – Không cần thiết thì nên bỏ (TBKTSG).

Công nghệ ‘tinh vi’ chốn nghị trường (VNN). – Quốc hội yêu cầu kiểm điểm, xử lý nghiêm các sai phạm về ngân sách (DT). – Giao Chính phủ xử lý nghiêm các sai phạm về ngân sách (VOV).

Còn phân biệt đối với lao động có bằng tại chức (DV). – Mơ ước việc làm (ĐĐK). – Đừng thêm “giấy phép con” cho người lao động (TT). – Rất gay go vì lao động “ăn bữa sáng, lo bữa trưa” (Infonet).

Vị đắng truyền thông (SGGP). – ĐBQH: Tôi đã lên tiếng nhiều lần về chuyện nhà báo bị hành hung! (Infonet). – Trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân là trên hết (ĐĐK). – Bờ đầm và đốt tre (LĐ). – Nhà báo – đâu chỉ cần một trái tim nóng (GD&TĐ). – Trách nhiệm với chữ nghĩa (DNSG). – Thầy giáo Đỗ Việt Khoa: “Báo chí cần quyết liệt hơn nữa” (Infonet).  – Nói láo ngọt bùi hay nói thật đắng cay? (NNVN). – Nguyễn Sĩ Dũng, quan chức hiếm hoi viết báo (NNVN). – Phía sau những bài báo (TT). – Báo chí phát hiện nhiều vụ lãng phí, tiêu cực (VOV).

HAI MỐT THÁNG SÁU TÙY LUẬN (Văn Công Hùng). – CẮT AMIDAN QUA HẬU MÔN (Sơn Thi Thư). “Do bị cấm mở miệng/ Lại mắc amidan/ Nhà báo buộc phải cắt/ Thông qua đường hậu môn!

– Ảnh: Vì sao Facebook không truy cập được ở Việt Nam? (FB WeGreen). – Facebook xin lỗi vì hoạt động chập chờn (TT). – Facebook apologizes for global outage (SBN).  Theo bản tin này thì Facebook bị trục trặc từ 5-10 phút: “A little bit after 11am AEST Facebook users were treated to a short outage that lasted for about 5 to 10 minutes“. Nhưng ở VN, các Facebooker bị trục trặc tới… 2 ngày qua!

Giảng viên các Trường Đại học và giáo viên bị áp bức đoàn kết lại! (Chu Mộng Long).

CT tỉnh Nam Định: Không nhận tại chức vì Nam Định là tỉnh học quá giỏi (GDVN).

– Phiếm: Vẫn có nồi niêu soong chảo từ bôxít (LĐ).

Vẫn chưa đền bù sau vụ vỡ đập thủy điện (TN).

“Thổi bay” trăm tỉ đồng, đại gia xin lỗi qua loa (VTC/LĐ).

Lừa dân đổi mũ bảo hiểm dởm! (DT).

Phí đường bộ dọa tăng gấp 3,5 lần (SM).

Những ngày mưa… chó mèo (Alan Phan).

Việt Nam vẫn ở bậc 2 về nạn buôn người (RFA). “Nấp dưới hình thức xuất khẩu lao động, đã có nhiều phụ nữ và gái vị thành niên Việt Nam bị bán vào các động mãi dâm ở Nam Hàn, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Singapore, Đài Loan”.

– Áp dụng công nghệ, nhưng không phải những tự do của phương Tây (NYT / DLB).

– Video: Vì sao người Tây Tạng tự thiêu? (VOA). – TQ tăng cường theo dõi người Tây Tạng bằng nhân sự, kỹ thuật số (VOA).

– Trung Quốc: Bí thư trong đoạn băng sex ra tòa (PLTP).

Triều Tiên khẳng định sẵn sàng nối lại các đàm phán (TTXVN). – Đối thoại Mỹ-Triều: ‘Kẻ no không thể nói chuyện với người đói’ (LĐ). – “Tin tặc quốc tế lấy được tư liệu về tên lửa Triều Tiên” (VOV).

19h30′:

Nữ phóng viên VOV kể chuyện tác nghiệp ở Trường Sa (VOV). – Sức sống Trường Sa (Tin tức).

Arsenal cam kết sửa ngay sai sót thiếu quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa (LĐ).

Dư luận Trung Quốc về chuyến thăm của Chủ tịch nước (VOV). – Tập Cận Bình: Trung Quốc muốn hòa bình trên Biển Đông  (Infonet).

Học giả Trung – Đài kêu gọi hợp tác với nhau ở Biển Đông (PT).

Đàm phán ngư nghiệp suôn sẻ sẽ giúp giải tỏa căng thẳng Đài Loan – Philippines (PT).

Philippines chuẩn bị cho “hành động không báo trước” trên biển Đông? (ANTĐ). – Sắm thêm tàu chiến, trực thăng chống ngầm – Philippines quyết chống ‘bắt nạt’ (Infonet).

Mỹ, Philippines sắp tập trận ở Biển Đông (VNE).

Chưa nên thông qua Luật Đất đai (SGĐT). – Lùi thời gian thông qua Luật Đất đai tới cuối năm (SM).

Quốc hội giám sát đầu tư công và doanh nghiệp Nhà nước (VOV). – Quốc hội quyết nghị giám sát tối cao thực hiện tái cơ cấu kinh tế (TN). – Nghiêm túc rút kinh nghiệm thu, chi ngân sách Nhà nước (Infonet). – Quốc hội sẽ giám sát việc thực hiện tái cơ cấu của DN nhà nước và ngân hàng (DT). – Khắc phục tình trạng dự toán thu – chi xa rời thực tế (SGGP).

Nước ta giàu hay nghèo? (LĐ).

Xây dựng đội ngũ cán bộ “4T” (Tầm nhìn).

Cơ chế người phát ngôn chưa vào nề nếp (Tầm nhìn).

Đà Nẵng: Chuyển VP Ban PC tham nhũng về Ban Nội chính (Infonet).

– Tỉnh Lâm Đồng: Bán biệt thự cổ lấy tiền xây khu hành chính (SM).

Chính thức siết nhập cư vào các thành phố lớn (TP). – Chính thức “siết” nhập cư vào nội thành (TT). – Tạm trú 2 năm mới có hộ khẩu thành phố (VNN).

Báo chí sẽ “lai tạo” với mạng xã hội thế nào? (Infonet). – Nhà báo phải biết tự bảo vệ (GD&TĐ). – Nhà báo và doanh nhân không lý gì lại không ủng hộ nhau (Tầm nhìn).  – Đạo và Đời người làm báo (ĐĐK).

Từ chối bằng tại chức là làm sai quy định (LĐ).

Thiệt hại 3 tỷ đồng do sự cố vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 (TTXVN). – Thiệt hại 16 tỷ từ vụ vỡ đập thủy điện (VNN).

Lựa lời để nói, EVN và những điều trái ngược (PNT).

Trung Quốc cay đắng với ‘cái đuôi’ Myanmar (TP).

Trung Quốc: Tử hình quan chức hiếp dâm 11 bé gái (HNM).

Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên chân thành nếu muốn đàm phán (VOV). – Mỹ-Nhật-Hàn: Triều Tiên cần thể hiện thiện chí bằng hành động (SM).

KINH TẾ

Thủ tướng chỉ thị triển khai Đề án tái cơ cấu kinh tế (CP).

Thuế thu nhập doanh nghiệp còn 22% từ 1/1/2014 (VnEco).  – “Giảm thuế suất phổ thông như lộ trình là phù hợp” (TTXVN).  – Quốc hội đồng ý giảm thuế cho báo in (TT).

“Tư lệnh” ngành ngân hàng đối mặt các ý kiến đa chiều (NB&CL).

Tăng niềm tin vào VNĐ (NLĐ).  – Lãi suất bình quân VND giảm hầu hết các kỳ hạn (TTXVN).  – Lãi suất huy động ngoại tệ sẽ giảm (TBKTSG).

Không gia hạn thời gian tất toán trạng thái vàng (TBKTSG).   – Dư nợ huy động vàng chỉ còn khoảng 4 tấn (Gafin).  – Giá vàng giảm mạnh (TT).

H7 30.000 tỷ đồng, dễ doanh nghiệp, khó người dân (ĐBND).   – Khó mua nhà ở xã hội (NLĐ).

Ông lớn ngành than giảm lương do tài chính khó khăn (VNE). Vinacomin cho biết gần 15.000 lao động sẽ thiếu việc làm. =>

Đề nghị không mua tạm trữ lúa gạo đồng loạt như hiện nay (TT).

Ấn định giá sàn xuất khẩu là vi phạm luật cạnh tranh (TBKTSG).

Giải quyết triệt để bài toán “thông thầu” (ĐBND).  – Không có đặc thù ngành trong đấu thầu (ĐT).

Thực phẩm sạch giá cao vẫn hút khách (VNE).  – Nhập nhèm khoai tây Việt Nam, Trung Quốc (PNTP).

Xuất khẩu của Nhật tăng mạnh (BBC).

Công ty dược phẩm Lundbeck bị phạt 195 triệu đôla (VOA).

8h40′:

Lãi suất gửi USD sẽ giảm mạnh (VEF). – Lãi suất VND sẽ ổn định (SGGP).

Tâm lý “chờ đợi” của giá vàng trong nước (HQ). – Giá vàng xuống dưới 40 triệu đồng/lượng (TN).

DN nhà Cường đô la đối mặt hàng chục vụ kiện (VEF).

– Giãn thuế để hỗ trợ doanh nghiệp (TN). – Áp thuế suất TNDN 22% từ 1.1.2014 (TN).

– Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNCN: Thiếu bình đẳng từ khâu kiểm soát (DĐDN).

– Diễn đàn mạng: Nỗi sợ hãi của các doanh nghiệp Việt (GDVN).

– Người lao động kiệt sức (PT).

Bạc mặt vì cá chết (DV).

13h40′:

 Sự xung đột của các tư tưởng kinh tế (TCPT).

Ghi chép – 3: chuyện tăng trưởng tín dụng (Nguyễn Vạn Phú).

Bội chi 112 nghìn tỷ, nợ công vẫn trong giới hạn cho phép (GDVN).

VAMC sẽ xử lý 100.000 tỷ đồng nợ xấu (TP).

Chính sách tiền tệ Kiểm soát chặt cung tiền (TP).

Đưa lãi suất cho vay về dưới 15%/năm (CP).

Tỷ giá tăng: Tìm phương án tránh để lửa gần rơm (VnEco). – Tạo ưu thế cho VND (TT).

Vàng giảm mạnh, sát mốc 39 triệu đồng/lượng (DT). – Giá vàng lao dốc, USD tự do tăng mạnh (VnEco).

Kiến nghị ưu đãi nhà dưới 90 m2 như nhà ở xã hội (VOV).

“Nghi án” Công ty Quốc Cường ‘ép’ cư dân gánh… thuế VAT (PT). – Khách hàng mua nhà Quốc Cường Gia Lai thừa thắng đi kiện (VEF/Infonet).  – DN nhà Cường đô la đối mặt hàng chục vụ kiện (VEF).

4 ngành công nghiệp trọng yếu phát triển chậm (SGGP).

Năm 2014: Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp còn 22% (TP). – 2 năm doanh nghiệp ‘chết’ bằng 10 năm cộng lại (TP).

5 “mỏ vàng khổng lồ” của bầu Đức (2) (Soha).

Lo ngại giá điện tăng mạnh sau 1.7 (DV).

Ô tô sắp phải đóng “thuế đường” tăng gấp 3 lần? (VnM).

Bài 2: Lấy lòng người tiêu dùng: cần thay đổi về chất (SGTT).

Nhóm lợi ích trong nông nghiệp ở đâu? (SGTT).

Đồng loạt cho vay tạm trữ thóc gạo lãi suất ưu đãi (TP).

Giải pháp nào cứu” cá ngừ? (NNVN).

– Hậu Giang: Tìm cách nâng cao hiệu quả mía đường (NNVN).

Nông sản trong nước được ưa (LĐ).

Ngân hàng TG: Tăng nhiệt có thể đảo ngược xu hướng phát triển (VOA).

19h30′:

VAMC sẽ xử lý được khoảng 100.000 tỷ đồng nợ xấu (DT). – ‘VAMC không lỗ khi xử lý 100.000 tỷ đồng nợ xấu’ (VNE).

Phân nửa dư nợ tín dụng đang gánh lãi suất cao gấp đôi huy động (SM).

Gần 3.000 doanh nghiệp FDI được “cứu sống” (DT).

Sáng nay, NHNN bán hết 26.000 lượng vàng (VOV). – Đấu thầu vàng phiên 33: “Vét sạch” 1 tấn vàng chào bán (DT). – Giá vàng rơi xuống mức thấp nhất trong hai năm qua (DV).

Thanh khoản thấp, VN-Index tụt khỏi mốc 500 điểm (VOV).

Phí đường bộ ôtô sẽ tăng 3,5 lần (VEF). – Ôtô một lúc chịu 3 loại phí đường bộ? (VnEco).

Doanh nghiệp vận tải biển liên minh để vượt khó (TTXVN).

Ngành than gặp khó (ĐĐK).

Phát hiện sai phạm tại “lò” sản xuất mũ bảo hiểm (TT).

– Thương lái Trung Quốc: Chiến dịch mua tất cả những thứ lạ đời (VEF).

Khó khăn nguy cơ đang ập tới nền kinh tế Trung Quốc (Tầm nhìn).

VĂN HÓA-THỂ THAO

MỘT TRUYỆN NGẮN HAY CỦA TRẦN ĐỨC TIẾN (Nhật Tuấn).

– Nguyễn Hoàng Đức: VĂN HỌC TAY CHÂN (Nguyễn Tường Thụy).

TỪ ĐƯỜNG LÂM NGHĨ VỀ… (Văn Công Hùng).

Ghi chép ở Thư viện (Hữu Nguyên).

Lại trở lại câu chuyện chữ Quốc ngữ (Nguyễn Vĩnh).

H4<= Bà Nguyễn Thị Bình, chủ tịch Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh, trao giải thưởng Phan Châu Trinh cho Giáo sư Philippe Langlet ngày 21.3.2013 tại nhà Giáo sư Lê Thành Khôi, Paris. Ảnh VOVPhilippe LANGLET (1935-2013) (Diễn Đàn).

Khung giá tác quyền âm nhạc: Chuyện còn dài! (PNTP).

Chuẩn bị ra mắt “chợ” kịch bản điện tử cho sân khấu (TTXVN).

Người có nhiều thơ phổ nhạc nhất Việt Nam (GD&TĐ).

Nhà báo- Đạo diễn, NSƯT Văn Lượng: Đêm đêm nằm mơ sóng! (NB&CL).

Gian nan diễn nhân vật lịch sử (NLĐ).

– Video: Trao đổi: PTGĐ Đài THVN Nguyễn Thành Lương về Telefilm 2013 (VTV).

– Video: Nghệ sĩ piano khiếm thị Nhật Bản biểu diễn tại Việt Nam (VTV).

– Video: Triển lãm tác phẩm bằng lego tại Mỹ (VTV).

VFF và sân Mỹ Đình chưa ký hợp đồng vì…vé mời (VNN). –  Lại rối chuyện “thổi giá” sân Mỹ Đình (*) (DLB).  – “Thương vụ” Arsenal sang VN: Có đúng là vì người hâm mộ? (VH).

8h40′:

– Quảng Ngãi: Tiếp tục khai quật cổ vật trên con tàu đắm (DV).

– Những truyền nhân cuối cùng – Kỳ 4: Truyền thần thất truyền (TN).

– Quốc tế lý giải Cát Tiên trượt di sản thế giới (VEF).

– Hồn Việt biểu diễn định kỳ tại Hà Nội (PLTP).

– Triển lãm Nhà báo Trần Thanh Phương và những trang tư liệu (PLTP).

– Khám Chí Hòa: ‘Cuộc mặc cả triệu đô’ trước giờ hành quyết ’em trai tổng thống’ (PT).

– Nhà văn Y Ban: “Tôi là người tử tế trong văn học” (DV).

– Phim tài liệu Việt Nam: an toàn là trên hết? (SGTT).

– Mỹ Đình tăng giá, ai được lợi?! (SGTT).

13h40′:

– Festival di sản Quảng Nam: Miễn phí tham quan di sản Mỹ Sơn, Hội An (LĐ). – Chất của di sản (ĐĐK).

Lập hồ sơ xếp hạng di tích đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo (VOV).

– Đồng tiền công đức đi đâu? – Kỳ 2: Những hệ lụy bi hài của “hòm công đức” (TT).

– Triển lãm ảnh “Đẹp và chưa đẹp trong cuộc sống thường nhật”: Giải nhất triển lãm bị tố là ăn cắp (LĐ).

– Về bản chất của nghệ thuật (Trần Đình Sử).

Tiến sĩ ngữ văn Hà Thanh Vân: ‘Sát thủ diệt đạo văn’ (TTVH).

NSND Đào Mộng Long: Nhiều cuộc tình mà cả đời cô đơn (LĐ).

Cuốn ‘Chuyện đời của Thủy’ vào Nam ra Bắc (TTVH). – Còn gì ngoài chuyện tử tế? (TP).

Anh Tú và ‘Tai biến’ (TP).

Thương Tín tái xuất với vai ác trong phim hình sự (PLTP).

Nhạc sĩ Nguyễn Cường: Đang ‘sống trong thử thách’ (TTVH).

Thư Viện Quốc Hội Hoa Kỳ (Việt Thức).

CHÍN LÝ DO ĐỂ YÊU TSEKHOV (Nguyễn Trọng Tạo).

Kỳ tích của người tiền sử (DT).

19h30′:

Công lao thầm lặng của vợ cả Lê Lợi (KT).

Hoàn thành quy hoạch làng cổ Đường Lâm (TTVH).

Vẫn xây casino trên cao nguyên đá Đồng Văn? (TT).

Nghệ sĩ Đặng Ngọc Long và Bèo dạt mây trôi (ĐĐK).

Đạo diễn “Chuyện tử tế” trải lòng (VNN).

NSND Lê Khanh: Có được phải có mất (VNCA/TP).

Nhà báo chạy sô? (TTVH). – Truyền thông “tiếp lửa” để showbiz Việt làm “vẩn đục” văn hóa đọc (LĐ).

Có bộ là xong (LĐ). – VFF và sân Mỹ Đình “cưa” đôi phòng VIP (VNN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Dồn sức chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ (GD&TĐ).  – Thêm 20 huyện nghèo HS được ưu tiên xét tuyển thẳng vào ĐH, CĐ (CP).

Lần đầu tiên sau 5 năm, tỉ lệ tốt nghiệp THPT giảm (TT).  – ‘Kết quả tốt nghiệp THPT phản ánh khá trung thực’ (VNN).

Học sinh Hà Nội thi chuyển cấp hứng thú với chủ đề biển đảo (LĐ).

H8 Có hay không lớp luyện thi thuộc lòng? (TT).

Trò chuyện với chàng trai đạt nhiều giải thưởng Toán học (Tiin). Phạm Tuấn Huy – anh chàng học Toán cực siêu =>

Gia đình, cộng đồng và vốn con người (Foreign Policy/ BoxitVN).

Hết năm học, hơn 8.500 học sinh nghèo chưa nhận tiền hỗ trợ (TT).

Cảm ơn cô đã bên em trong cuộc đời này (GD&TĐ).

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT khen thưởng học sinh dũng cảm (GD&TĐ).

Kết luận thanh tra tại Trường Cao đẳng Asean (VOV).  – Dừng tuyển sinh với trường Cao đẳng Asean (HQ).

– Video: Kỹ năng tự bảo vệ tránh quan hệ tình dục sớm (VTV).

”Hướng tới vô tận”: Cuốn sách mới của nhà thiên văn Trịnh Xuân Thuận (RFI).

8h40′:

Lịch sử trong nhà trường: Hướng đến thường dân và tính nhân văn (TT).

– Thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Cách tính điểm của đề thi ra sao? (PLTP).

– Không được thi liên thông nếu tốt nghiệp từ trường chưa kiểm định (TN). – Có bằng tốt nghiệp trung cấp, CĐ là được thi liên thông (PLTP).

– CT tỉnh Nam Định: Không nhận tại chức vì Nam Định là tỉnh học quá giỏi (GDVN).

– Trường gần 90% học sinh yếu nhưng tốt nghiệp trên 95% (TN).

– Hơn 80% TS trượt tốt nghiệp THPT tại TTGDTX: Do… lớn tuổi (DV).

– Học sinh biết cách sử dụng tiền đúng mục đích (TN).

– Cả nước vào cuộc tiếp sức thí sinh (TN).

13h40′:

Biển đảo vào đề thi, chưa đủ… (ĐĐK).

Gặp nữ thủ khoa tốt nghiệp mê Văn ở xứ Thanh (VOV).

Vì sao điểm thi tốt nghiệp Địa lý năm nay thấp? (DT).

Nhiều bằng cấp, thiếu thực chất (LĐ).

– Ông Lê Như Tiến – phó Chủ nhiệm UB VHGD thanh thiếu niên và nhi đồng của QH: “Lớp học theo kiểu ê a sẽ không thể tồn tại” (DT). – Cô giáo ở “lớp học ê a” lên tiếng (DT).

Quá tải chỗ học đầu cấp (PNTP).

Bản án ‘có hậu’ cho nam sinh đỗ 2 trường đại học gây trọng tội (PT). – Trường đại học rộng cửa đón cậu trò ngoan dính án oan nghiệt (DV).

Tiếp tục xử lý các trường ĐH, CĐ sai phạm trong liên kết đào tạo (PL&XH).

“Nghi án” một Phó Giáo sư đạo luận án tiến sĩ (PL&XH).

Gặp “dũng sĩ” nhỏ tuổi cứu 5 bạn khỏi tay thủy thần (DT). – Bộ GD-ĐT biểu dương học sinh dũng cảm cứu 5 em nhỏ (TN).

19h30′:

Sinh viên thất nghiệp: Những con số gợi nhiều suy nghĩ (GD&TĐ).

Không phép… cứ tuyển sinh (LĐ/SM). – Trường CĐ Asean bị dừng tuyển sinh năm 2013 (VNN).

Trường học dán giấy bóng kính để bảo mật đề thi (VNN).

Điều kỳ diệu của Nick Vujicic vào đề Văn lớp 10 chuyên (VOV).

“Nam sinh phạm tội vì chống lại cái xấu” đã được tự do (TN).

– Quảng Ngãi: Đi tắm suối mừng đỗ tốt nghiệp, 2 học sinh tử vong (DT).

Cậu bé người hùng dũng cảm cứu 5 bạn đuối nước trên sông (ANTĐ). – “Không có anh ấy chúng em chết hết rồi…!” (NLĐ).

Trẻ bị rối loạn ứng xử: không khó trị (SGTT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Đề xuất dùng trở lại vắc-xin nghi gây tai biến (NLĐ).

Bác sĩ trưởng khoa tâm thần vòi tiền gia đình người bệnh (VNE).

Triệt phá xưởng sản xuất súng trái phép lớn nhất Hải Phòng (TN).  – Choáng với “công xưởng” chế tạo vũ khí lớn nhất đất Cảng (NLĐ).

4 thợ lặn trục vớt tàu Malaysia chết do không mặt nạ phòng độc (LĐ).

‘Không thể xóa hết mại dâm Đồ Sơn’ (VNE).

H9 Xe khách liên tục bị ném đá trên đường Hồ Chí Minh (NLĐ).  – TPHCM: Đường vắng vẻ lạ thường vì… CSGT lập chốt chặn xe quá tải (DT).

<- Cung cấp hàng giả cho chương trình ‘đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn’ (TP).  – Phát hiện 2 kho mũ bảo hiểm dỏm (NLĐ).

Nam sinh giết người được phóng thích tại Toà (VnM).

Nổ súng bắn trả, một “cẩu tặc” bị đánh chết (NLĐ).

“Bắt” phu vàng (TT). – Có người trả tiền cho người dân phá rừng ở Nghệ An? (PN Today).

– Video: Trẻ em phạm tội do chơi game (VTV).

Hoa Kỳ hỗ trợ kinh phí chống cúm gia cầm tại VN (RFA).

– Video: Dịch vụ cầm cố chó mèo (VTV).

Thái Lan chấp nhận lỗ hơn 4 tỷ đô la để cứu nông dân (RFI). “Bangkok đã mua gạo của nông dân với giá 490 đô la / tấn, cao hơn nhiều so với giá trên thị trường. Việc Thái Lan không thể bán gạo với giá cao như vậy trên thị trường đã cho phép Ấn Độ và Việt Nam vượt qua nước này, trở thành những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới”.

Trứng bắc thảo Trung Quốc ‘có độc tố’ (BBC). – Trung Quốc : Một hội chợ thịt chó dã man bị phản đối dữ dội (RFI). “Theo thông lệ hàng năm, tại hội chợ ở thành phố Ngọc Lâm này, khách đến xem được chứng kiến cảnh những con chó bị nhốt chồng chất lên nhau trong những cái chuồng, trước khi bị chọc tiết, lột da, rồi nấu chín”.

– Video: Chiêu lừa đảo “Tiền đen” đã từng xuất hiện ở nhiều nước (VTV).

Ngân Hàng Thế Giới cảnh báo nạn thiếu thực phẩm do hâm nóng khí hậu (RFI). – Ở những vùng đói khổ (BBC).

Số người rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn tăng kỷ lục trong vòng 18 năm (VOA).

Nhật Bản: Phát hiện lượng phóng xạ cao trong nước ngầm ở Fukushima (RFI).

Lũ lụt tại Ấn Độ, hơn 100 người chết (VOV).

8h40′:

– Sử dụng lại vắc xin Quinvaxem (TN). – Vaccin Quinvaxem đạt chuẩn thế giới (DV). – Vaccine “5 trong 1” Quinvaxem an toàn, đạt tiêu chuẩn của WHO (SGGP).

– Luật Bảo hiểm y tế bộc lộ nhiều hạn chế (ANTĐ).

– Khoai tây Trung Quốc tràn chợ, lừa người mua (Infonet).

Đừng để lòng tốt phải đi vào “sách đỏ” (DT).

– Bắt kế toán làm giả chứng thư ngân hàng (PLTP).

– Giả chữ ký, con dấu của chủ tịch TP Đà Nẵng để lừa đảo tiền tỉ (PLTP).

– Chưa xác định được khí độc gây tử vong 4 thợ lặn (TN).

– Những điểm đen chết người – Kỳ 4: Cung đường “rợn tóc gáy” (TN).

– Vụ cân của CSGT… lúc nặng lúc nhẹ: Cân được dán tem kiểm định đúng quy định (TN).

– Cần dừng xây thủy điện ở sông Đồng Nai (DV).

– Hôm nay, xét xử ‘người hùng’ trong vụ án Năm Cam (PT).

– Triệt phá xưởng sản xuất súng “khủng” ở đất Cảng (DV).

– Vụ 701 khách du lịch bị bỏ rơi ở Thái Lan: Giám đốc Travel Life trình diện cơ quan chức năng (SGGP).

– Người hưởng bảo hiểm xã hội đang “gánh” phí quản lý cao (SGTT).

– Trộm chó bị đánh chết vì bắn người truy bắt (TN).

– Giáo dục và nêu gương (TN).

– Đục đạn cối, một người nguy kịch (TN).

– ASEAN bàn biện pháp phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia (PLTP).

– Singapore ô nhiễm kỷ lục vì khói mù (TN).

– Lũ lụt ở Ấn Độ, 131 người chết (TN).

13h40′:

Người nghèo nhất có rủi ro gấp đôi mắc bệnh sốt rét (VOA).

5 người tử vong, vaccine Quinvaxem vẫn được sử dụng trở lại! (PT).

– Vụ khách du lịch bị bỏ rơi ở Thái Lan: Còn hàng trăm công ty như Travel Life (PT).

Nông thôn đang bị bỏ rơi? (NNVN). – Mối lo làng quê – mối lo của cả xã hội (NNVN).

Phanh phui mô hình bán chồn nhung đa cấp (NNVN). – Một chuyến đi rừng (NNVN). – Nghề báo, day dứt những chuyến đi (VOV).

Kẻ trộm chó bắn súng vào dân, bị dân đánh chết (VOV). – Thêm một cẩu tặc bị đánh chết (VNN/Infonet).

Chuyện “nhặt” ở bệnh viện: Con tự tử, mẹ đau đớn tột cùng (LĐ).

Lũ quét ở Ấn Độ và Nepal, 160 người thiệt mạng (TP).

19h30′:

– 115 triệu USD chống dịch cúm A/ H7N9: Bộ Y tế “vung tay quá trán” (CAND). – Kiểm định vắc xin Quinvaxem: Đạt chất lượng, an toàn (TTXVN). – Bộ Y tế đề xuất tiếp tục sử dụng vắc – xin Quinvaxem (Infonet). – Đấu thầu thuốc nên có một luật riêng (VOV).

Nhận diện nước mắm, tương ớt có độc (VEF).

– Nước thải công nghiệp xả thẳng – Kỳ cuối: Nhiều nhà máy xử lý nước thải cũng xả thẳng (TP).

Cuộc đào thoát chết người khỏi ‘cơ sở ngược đãi’ (VNE).

Bọ xít hút máu người phát tán tại 20 tỉnh ở Việt Nam (TTXVN).

Vụ 701 du khách Việt bị bỏ rơi: Bài học đau đớn “Của rẻ là của ôi” (GDVN). – Hơn cả “mang con bỏ chợ” (ĐĐK). – Giám đốc Travel Life trần tình vụ bỏ rơi 700 khách (TP). – Công ty bỏ rơi 700 khách nhận lỗi, sẽ bị phạt nặng (VEF).

Phó phòng Tài nguyên – Môi trường bị tố đánh vợ dã man (DT).

Khởi tố vụ án cha ruột tàn bạo trút đòn thù vào con (DV).

Nữ sinh lớp 11 ‘tố’ bị bồ của mẹ âm mưu cưỡng hiếp (TP).

Khi ngư dân bỏ nghề biển để đi… gác đường (DV).

Nếu không làm chặt dễ sinh tiêu cực (SGTT).

QUỐC TẾ

G8 chỉ đạt được thỏa thuận tối thiểu về Syria (RFI). – Tổng thống Nga có thể để Assad ra đi (NLĐ).  – Israel tuyển mộ lực lượng giúp quân nổi dậy ở Syria (TTXVN).  – Pháp đang huấn luyện các tay súng phe nổi dậy Syria ? (Tin nóng).

Tổng thống Obama sẽ phát biểu tại Cổng Brandenburg (VOA). – Tổng thống Obama cổ vũ cho một thế giới phi hạt nhân (VOA). – Tại Berlin, Tổng thống Obama kêu gọi giải trừ vũ khí hạt nhân (RFI).

Mỹ sẽ nối lại đàm phán với Taliban (RFI). – Afghanistan đình chỉ các cuộc thảo luận an ninh với Mỹ (VOA). – Tổng thống Afghanistan: Không đàm phán với Taliban (VOA). – Dân Afghanistan lo âu sau cuộc chuyển giao an ninh (VOA).

Obama bảo vệ chương trình do thám thông tin Internet (TTXVN). – Chương trình NSA ‘ngăn ngừa khủng bố’ (BBC). – Ecuador đánh tiếng “nhận” luôn Edward Snowden (NLĐ).  – Iceland: “Thảo luận không chính thức” về Snowden (PNTP). – Tội phạm bị truy nã gắt gao nhất nước Mỹ bị bắt tại Mexico (VOA).

H10Al-Shabab tấn công trụ sở LHQ tại Mogadishu (VOA). – Văn phòng LHQ tại Somalia bị đánh bom (Tin tức). =>

Biểu tình bạo động lớn ở Brazil (BBC). – Brazil : Rầm rộ biểu tình phản đối cuộc sống đắt đỏ. (RFI). “Bốn lý do khiến chính phủ phải đối mặt với làn sóng phẫn nộ trên toàn quốc là : bùng nổ giá cả, chất lượng của dịch vụ công, nạn tham nhũng và bạo hành của cảnh sát”.

Hội nghị Quốc tế chống Án tử hình (RFA).

Loạt ảnh Iran nhìn từ bên trong (VOV).

Nga: Nổ kho vũ khí chứa 6.000 quả đạn pháo (DT).

8h40′:

– Vũ khí ồ ạt đổ vào Syria (TN). – Nga điều 2 tàu chiến tới Syria để “bảo vệ công dân” (TTXVN).

– Quan hệ Iran – Hamas xấu đi do cuộc chiến Syria (Tin tức).

– Israel dạy an ninh mạng từ lớp 10 (TN).

– Kabul giận dữ vì Mỹ đàm phán với Taliban (TN). – Taliban tấn công căn cứ không quân Mỹ, 4 người thiệt mạng (SGGP). – Mỹ sẽ không còn coi Taliban là kẻ thù? (CATP).

 Mỹ đề xuất cắt giảm thêm kho vũ khí hạt nhân (SGGP). – FBI nhận dùng máy bay không người lái để theo dõi (TTXVN).

– Nga “khoe” tổ hợp tên lửa thay thế S-300 (DV). – Nổ kho đạn Nga, 6.000 người sơ tán (TN).

– G8 ủng hộ hội nghị Genève 2 (PLTP). – G8 – an ninh lu mờ kinh tế (ANTĐ).

– Brazil: Hệ lụy của nghịch lý (TN). – Biểu tình tiếp diễn ở Brazil (PLTP). – Biểu tình lớn nhất trong 20 năm ở Brazil (TP). – Brazil: tổng thống lắng nghe tiếng nói từ đường phố (TT). – Bulgaria: Hang ổ của gián điệp (CATP).

– Hàn Quốc mua 170 tên lửa của châu Âu (PT). – Triều Tiên phản ứng lạ khi Hàn mua tên lửa cực mạnh (ĐV).

– Nhật Bản có quy chế hạt nhân mới (PT).

13h40′:

Nga điều tàu chiến cùng 600 lính đến Syria (TP). – Nga phái 2 tàu chiến tới Syria (NLĐ). – Syri – Obama bác tuyên bố Mỹ đã sẵn sàng can thiệp quân sự tại Syria (TTXVN). – Ngoại trưởng Mỹ muốn không kích Syria, Lầu Năm Góc từ chối (Infonet). – Obama bác tuyên bố Mỹ đã sẵn sàng can thiệp quân sự tại Syria (GDVN).

Văn phòng LHQ ở Somali bị đánh bom đẫm máu (DT).

“Cánh cửa cho hòa bình Trung Đông có thể sớm khép” (TTXVN).

Afghanistan hủy bỏ cuộc thảo luận về an ninh với Hoa Kỳ (VOA).

TT Obama: Hoạt động theo dõi của Mỹ đã ngăn ít nhất 50 mối đe dọa (VOA).  – Edward Snowden bắt tay với Julian Assange? (NLĐ). – Ai đưa tin vụ lộ bí mật lớn nhất nước Mỹ? (Tin tức).

Phá vụ ám sát Tổng thống Obama bằng ‘bức xạ’ (TP). – Obama phát biểu trước tường kính chống đạn (Tin tức).

FBI nói phi cơ không người lái đôi khi được sử dụng trong nước (VOA). – Fed nhóm họp, thị trường thắc thỏm đợi (VOA).

250.000 người biểu tình, Chính phủ Brazil nhượng bộ (TT).

Nga bác bỏ việc cắt giảm vũ khí chiến lược do Mỹ đề xuất (VOV).

Putin triệu tập cuộc họp khẩn cấn về vụ nổ kho đạn (DT).

Hội nghị Quốc tế chống Án tử hình (RFA).

19h30′:

Nga sẵn sàng cung cấp lô máy bay Yak-130 cho Syria (ANTĐ). – Nga phủ nhận bị cô lập tại G8 về vấn đề Syria (VOV). – Ngoại giao, quốc phòng Mỹ bất đồng về việc không kích Syria (TN).- “Ngó” lô vũ khí hạng nặng đầu tiên đến Syria (LĐ). – “Chiến thắng của quân chính phủ Syria chỉ còn là vấn đề thời gian!” (GDVN).

Brazil tung quân đội đối phó biểu tình (VOV).

Trung Quốc hậm hực vì Mỹ đã đánh giá thấp năng lực quân sự (GDVN).

Obama lặp lại lịch sử trong nắng nóng Berlin (VNE). – Xem bức tường kính đặc biệt bảo vệ Obama (VNN).

Truyền thông Nga “hố” nặng vì thông cáo báo chí giả (TN). – Nga cảnh giác với mối đe dọa tấn công phủ đầu bằng hạt nhân (TT).

Indonesia cáo buộc Singapore cư xử như trẻ con (LĐ).

Philippines điều tra quan chức dùng vé máy bay gạ tình (PLTP).

* RFA: + Sáng 19-06-2013; + Tối 19-06-2013

* RFI: 19-06-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 19/06/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 19/06/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 19/06/2013; + Tài chính tiêu dùng – 19/06/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 19/06/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 19/06/2013; + 360 độ Thể thao – 19/06/2013; + Thể thao 24/7 – 19/06/2013; + 7 ngày công nghệ – 19/06/201; + Khoảnh khắc thường ngày – 19/06/2013; + Cuộc sống thường ngày – 19/06/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 19/06/2013; + Thời tiết du lịch – 19/06/2013; + Thời sự 12h – 19/06/2013; + Thời sự 19h – 19/06/2013.

150 bình luận tới “Tin thứ Năm, 20-06-2013”

 1. Bác Ba Phi said

  VỤ THẢM SÁT MỸ LAI, AI LÀ TỘI ĐỒ ĐÍCH THỰC?
  http://www.trinhanmedia.com/2013/03/vu-tham-sat-my-lai-ai-la-toi-o-ich-thuc.html

 2. Đông A Anh Hùng said

  Cái vụ “Thủ tướng yêu cầu … mại dâm” thật là hết còm các bác nhỉ.

 3. Ẩn danh said

  VN bắt liên tiếp để đổi chiều quan hệ?

  “Và thậm chí với 3 điều luật 79, 88 và 258 mơ hồ chính quyền có thể bắt hết tất cả dân Việt bất kỳ lúc nào muốn bắt, mà không cần viết gì cả.”
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/06/130614_vi_sao_bat_nhieu_blogger.shtml

  Chuẩn không cần chỉnh.

 4. Dân Bán Báo said

  Lần đầu tiên vào nhà Sông Hàn,ăn nói ở đây đúng là quá dị ứng.Vậy mà đọc lại…nghiền.Ẩn sau những câu nói khi thì bậy bạ,khi thì rất teen,lại là một tư duy đáng nể,vụ VHHV,hắn đi trước mình cả mấy ngày!
  http://www.hantimes.info/

 5. NÔNG DÂN VIỆT NAM said

  Không biết Việt cộng nâng bi Trung cộng đến năm nào?

 6. Ẩn danh said

  Sang chủ tịch chuyến này đi chầu thiên triều cũng y như Trọng lú vậy, cả hai đem cả đống cái là trời ơi về mị dân là chính. Trong cả đống cái là không thấy cái là nào quan thầy TQ bảo bỏ đường lưỡi bò thế mà 2 thằng ngu cũng hí hửng win-win. Lần trước Trọng lú đi về là quan thầy cho ăn nhục ngay, chuyến này cũng thế, quí vị hãy chờ mà xem còn nhiều chuyện hay lắm sẽ diễn ra.

 7. NÔNG DÂN VIỆT NAM said

  Cái hay của CS là cái gì cấm nhưng muốn chơi là có ( cờ bạc, mại dâm,….), cs nói không là có nói có là không…………..
  Giao thông thì như chạy giặc , giáo dục như thằng điên, y tế thì như cục cứt mắc mưa…….
  Nhưng mà ăn hối lộ thì rất là “ văn hóa “ gọi là “ Bác cùng chúng cháu hành quân” không có “ Bác” thì “bọn mày tự hành quân”………..
  Chịu nỗi hôn?

 8. Nguyễn Hữu Quý said

  Bài trên BBC, lúc 12:14 GMT:
  TQ chia để trị khi xích lại với VN?
  Cập nhật: 12:14 GMT – thứ năm, 20 tháng 6, 2013
  Có hay không việc Trung Quốc đang vận dụng chính sách ‘chia để trị’ với các quốc gia có tranh chấp biển đảo trên Biển Đông, khi tạm thời hòa hoãn với Việt Nam?
  Bình luận với BBC hôm 20/6/2013 về chuyến thăm Trung Quốc đang diễn ra của Chủ tịch Trương Tấn Sang, nhà nghiên cứu luật biển và luật quốc tế Hoàng Việt từ Đại học Luật TP Hồ Chí Minh bình luận liệu Trung Quốc có đang tìm cách tận dụng sự ‘ủng hộ’ của Việt Nam để giải quyết xung đột về biển đảo với Philippines và Nhật Bản trong hai vụ tranh chấp riêng rẽ.

  Nhà nghiên cứu không loại trừ việc Trung Quốc có một ‘kịch bản bỏ túi’ với một chính sách thống nhất trong giới lãnh đạo qua các nhiệm kỳ để mở rộng cương thổ của họ trên Biển Đông nói riêng và các vùng biển kế cận Trung Quốc nói chung.
  ———————————-
  Rõ ràng, sau chuyến đi gặp Obama, thì TQ tổ chức cuộc gặp gỡ này. Đây hoàn toàn không phải là sự “ủng hộ” VN như bài báo nhận định. TQ hiện đã có mặt một cách vững chắc ở Trường Sa, vì vậy họ kêu gọi hòa bình trên Biển Đông, đồng nghĩa với việc trực tiếp yêu cầu VN chấp nhận họ có mặt hợp pháp ở Trường Sa.
  Nói rằng Trung Quốc có đang tìm cách tận dụng sự ‘ủng hộ’ của Việt Nam để giải quyết xung đột về biển đảo với Philippines và Nhật Bản là không chính xác; vì rằng: Việc TQ tranh chấp với Philippines và Nhật Bản, chưa có khi nào VN giám lên tiếng ủng hộ Philippines và Nhật Bản, cho nên TQ không cần quan tâm đến VN trong sự tranh chấp đó.

  Tóm lại, “16+4” là chiếc thòng lọng từ Hội nghị Thành Đô cách đây 23 năm đang xiết dần lãnh đạo VN, vì kinh tế VN ngày một khó khăn, lãnh đạo VN có muốn thoát ra cũng không được, chưa kể một số đã bán linh hồn cho TQ.

 9. Hoàng Khải said

  http://dantri.com.vn/the-gioi/viettrung-mo-rong-khu-vuc-xac-dinh-thoa-thuan-tham-do-chung-744994.htm

 10. Ha Le said

  Cười ra nước mắt các bác ạ. Trên Facebook có bác viết thế này: “Cái thằng đánh máy trời đánh, đã bảo bao lần vẫn cứ thế!”

  Kèm theo bên dưới là hình chụp bài báo vừa mới đăng của vnexpress, cái tựa đề ai đọc vô cũng hết hồn: “VIỆT, TRUNG GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP BẰNG LUẬT PHÁP TRUNG QUỐC”.

  Hi hi, chỉ vài phút sau, bác ý viết tiếp: “Ơ sửa rồi à, mình đang mắng thằng cu oánh máy còn chưa đặt ống nghe xuống cơ mà.”. Thì ra là Tòa báo cũng hết hồn, lật đật sửa lại ngay. Bây giờ các bác vô link vnexpress sẽ thấy tựa bài báo đã được sửa thành: VIỆT, TRUNG GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP BẰNG LUẬT PHÁP QUỐC TẾ.

  Giải thích làm sao cái sự… “thèng đánh máy” cứ nhầm lẫn chết người, hết lần này đến lần khác nhỉ? Không lẽ tổ tiên mình đã không thể yên nghỉ, quyết hiển linh trở lại để “quậy” tùm lum, báo động cho con dân Việt Nam ta cái họa Bắc thuộc một lần nữa lại cận kề?

  Hay là trong đáy sâu tâm trí của cả các nhà báo chính thống hiện nay, ai nấy cũng đều đã nhận ra đất nước thực sự lâm vào tình cảnh nguy cấp, muốn chối bỏ sự thực phũ phàng đó cũng không được, sự nhầm lẫn bật ra từ vô thức?

  Bác nào muốn ngắm hình chụp bài báo với tựa đề nhầm lẫn đó, xin vào đây. (Hình như phải có tài khoản FB mới xem được ạ).

  • hvt said

   Tại em đánh máy tưởng công văn mật , lưu hành nội bộ

  • Phú Hòa said

   @Ha Le: Đáng ra là phải khen thằng đánh máy đã can đảm nói lên một sự thật vẫn bị che dấu bằng mấy từ mĩ miều đoàn kết – hữu nghị. Sợi chỉ hồng xuyên suốt từ 1990 đến nay trong mối quan hệ Việt Nam – Trung Quốc là phải đáp ứng được mọi yêu cầu do phía Trung Quốc đề ra. Luật Việt Nam hay luật Quốc Tế chả là cái gì.

   • Nguyễn Hữu Quý said

    Bác Hòa thiêng thật nhé, lúc nửa chiều em nghĩ về bác, vì như vài hôm nay không thấy trên FB, em định “mò” sang FB của bác để nhắn, thì bây giờ lại thấy xuất hiện. Chắc là mấy hôm rồi anh đi công tác nên bận không vào FB phải không?

    • Phú Hòa said

     Nguyễn Hữu Quý giỏi như thần. Đúng là 2 hôm nay bận quá nên cứ đến chiều mới vào mạng ngó nghiêng được. Suýt sặc cafe khi được Ha Le chỉ cho cái tít giật gân “VIỆT, TRUNG GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP BẰNG LUẬT PHÁP TRUNG QUỐC”. Chuẩn không cần chỉnh. Chỉnh lại thì nó có vẻ giông giống cái chuyện tiếu lâm “Cái rắm mà lúc nãy quan đánh chính là của con đấy ạ”.

     Nói nhỏ với Ha Le tí nhé. Làm sao mà để Người Quan Sát “xẻo” mất cái tự do vậy.

  • Đỗ Lam said

   Tôi thì cảm nhận rằng bạn đánh máy ấy cũng bức xúc như chúng ta nên mới cố ý nhầm lẫn như thế.

 11. Ẩn danh said

  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2013/06/thu-tuong-yeu-cau-hai-phong-bao-cao-ve-nan-mai-dam/

  Thủ tướng yêu cầu Hải Phòng báo cáo về nạn mại dâm.

  Ôi ông thủ tướng ơi, ông biết thừa rằng chúng báo cáo láo. Muốn biết thực trạng, ông hãy vi hành một chuyến xuống Đồ Sơn là biết liền, đỡ tốn kém mà lại không bị cấp dưới lừa. Nhớ đi một mình và cải trang cho kỹ nhé!

  • Hải said

   Bác khéo xui dại, ngài X đi một mình xuống quất, chị em chèo kéo làm con lợn lòng nó nhảy cẫng lên thì còn gì phương diện quốc gia nhể? Mà sao em thấy cái giề cũng phải thủ tướng giải quyết nhể, đám …công bộc các cấp của ngài lặn đâu hết?Khéo chừng mai lia con lợn nhà em nó đẻ khó chắc cũng phải báo cáo xin ý kiến giải quyết lắm.

 12. […] BÁO BA SÀM  Tin thứ Năm, 20-06-2013 Posted by adminbasam on June 20th, 2013  | 115 Comments   […]

 13. Phan Huy Hà said

  Mong sao, từ nay về sau, nhân dân ta, trong tất cả các thôn, làng, xóm, ấp Việt Nam, mọi người hãy noi gương ND Trịnh Nguyễn Bác Ninh, khi bọn cướp đến thì cả làng, cả xã đều nhất tề đứng lên “chống cướp” để giữ lấy đất ! chúng có bắt thì chỉ bắt đựơc vài người chứ không thể bắt hết cả làng, cả xã !

 14. Ẩn danh said

  “Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn (nằm trên bốn huyện núi đá: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc thuộc tỉnh Hà Giang) đã được UNESCO công nhận vào năm 2010. “Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn giai đoạn 2012-2020 và tầm nhìn 2030” cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 7-2-2013. Việc đưa casino và sân golf vào cao nguyên đá từng được tỉnh Hà Giang “chủ trương” đưa vào dự thảo, gây phản ứng trong dư luận báo chí; đặc biệt, ý kiến không nhất trí của 10 bộ ngành liên quan, nên ban tổ chức đã loại ý định này ra khỏi quy hoạch, “vì tính khả thi không cao và không phù hợp với thuần phong mỹ tục”.

  “Điều bất ngờ là trong hai ngày 15 và 16-6, trực tiếp làm việc, phỏng vấn các cán bộ có trách nhiệm của tỉnh Hà Giang, chúng tôi lại nhận được thông tin trả lời rất cụ thể, rõ ràng rằng sẽ xây casino và sân tập golf (18 lỗ) trên công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn (gọi tắt là cao nguyên đá Đồng Văn). Đó là những gì họ ghi nhận được từ cuộc hội thảo “Xây dựng các quy hoạch chi tiết CVĐC toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn”, do ông Sèn Chỉn Ly – phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang – chủ trì, vừa được tổ chức ở huyện Quản Bạ ngày 14-6. Tham gia cuộc hội thảo có đông đảo các ban ngành của trung ương và tỉnh Hà Giang.

  Được sự giới thiệu của ông Đàm Văn Bông – chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, chúng tôi đã gặp trực tiếp các ông Nguyễn Trung Ngọc – phó chủ tịch UBND huyện Đồng Văn (“vùng trung tâm” của cao nguyên đá Đồng Văn) và ông Ma Ngọc Giang – phó trưởng ban quản lý CVĐC toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn. Hai vị này đều thừa nhận đã có kế hoạch, chủ trương trong việc xây dựng casino và sân golf tại cao nguyên đá Đồng Văn.” ( hết trích- Dân Trí online).

  “cái lày” thì phải hỏi ô.bộ trưởng Văn-thể-Du….nếu mà ông “lày” lại trả lởi theo kiểu bà Kim tiền “đi hỏi nhà lước”…thì ….thui, sợ lắm…!!!

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Đồng Văn là huyện giáp TQ, nơi có Cột cờ Lũng Cú, là điểm địa đầu cao nhất theo vĩ độ bắc của lãnh thổ Việt Nam giáp TQ. Việc xây dựng casino Đồng Văn rõ ràng chỉ phục vụ cho TQ (hay là các quan chức Việt Nam có định cuối tuần đi trực thăng lên đó đánh bài?).
   Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là âm mưu của TQ. Cần phải ngăn chặn.
   Bản đồ vị trí huyện Đồng Văn, Hà Giang.
   http://muabannhadat.com.vn/ban-do/ban-do-Huyen-Dong-Van-Ha-Giang-q198-t2/

   • Phú Hòa said

    Hoàn toàn đồng ý với suy nghĩ của Nguyễn Hữu Quý. Ai đã từng đến Đồng Văn, Mèo Vạc sẽ hiểu rằng người dân ở những nơi này không thể có khả năng chơi golf hay vào casino đánh bạc. Những thú vui đó sẽ chỉ dành cho người Trung Quốc mà thôi. Những tiệm cầm đồ, những thú vui tiêu khiển rẻ tiền và nguy hiểm sẽ mọc lên nhan nhản. Những người dân H´Mông nghèo đói sẽ bị lột đến đồng tiền cuối cùng và sẽ phải gán tất cả những gì họ có. Không cần chiến tranh, không cần một viên đạn mà Tầu Cộng sẽ nắm gọn nền kinh tế của Hà Giang trong tay mình và sẽ là người chủ thật sự của mảnh đất đang được gọi là địa đầu Tổ Quốc.

    • Hải said

     Vấn đề chính là bản sắc văn hóa của họ sẽ cần phải đưa viện bảo tàng sớm,vì sẽ không còn tìm thấy nữa.

    • Nguyễn Hữu Quý said

     Hôm nọ, ngồi với một anh bạn là giám đốc cũ, anh nói: Trên khu vực biên giới giáp TQ, người TQ sang mua đất của đồng bào dân tộc mình, đòi một thì họ trả gấp đôi, họ chỉ cần một giấy viết tay. Đồng bào ta thi nhau bán và đi tìm nơi khác hoặc xuống các thị xã để sống. Kết hợp với ý như bác Hòa nói, cộng với đất cho TQ thuê 50 năm, vậy là mấy chục năm nữa, lãnh thổ TQ sẽ ăn sâu vào VN.
     Mong rằng có ai đi du lịch tìm hiểu hiện tượng trên để cảnh báo đến mọi người.

     • Hoa Cải said

      Cảnh báo cái gì. Tôi là công dân của một nước chỉ được quyền sử dụng đất thôi mà, có được sở hữu đâu mà bán với mua? Ai cần, được giá thì sang lại, mà kiếm tiền chứ. Kiếm nhiều tiền rồi, qua nước Mỹ mua đất vẫn được mà. Cảnh báo với đảng nhà nước chớ. Mấy ông đảng nhà nước có lợi riêng cho mấy ông thì mấy ông cũng làm vậy mà. Dân tui có biết gì đâu mà cảnh với báo kia chứ.

 15. Ẩn danh said

  HN bóc phần đường nhựa ( 2,5 m x12,5 Km) để thay bằng đường bê ton xi mang cho tuyến bus nhanh (BTR). Tuyến này chỉ có 25 xe, mỗi xe chở 90 khách. xin mời coi nè :

  “Tại các điểm đã thi công xong, mặt đường rất bóng và cứng, ô tô, xe máy lăn bánh bon bon. Tại một khu vực đang thi công dở dang, qua quan sát có thể thấy mặt đường bê tông dày khoảng gấp 3 lần mặt đường nhựa đoạn tiếp giáp.

  “Trả lời những băn khoăn trên, ông Trần Anh Tú – Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư và phát triển giao thông đô thị Hà Nội cho biết, về mặt chuyên môn việc này liên quan đến kết cấu áo đường cứng và áo đường mềm. “Xe buýt nhanh tuyến Kim Mã – Yên Nghĩa chỉ được chạy trên một làn đường riêng. Khi bánh xe buýt chạy cùng một điểm trên mặt đường rất dễ dẫn đến trạng thái mỏi cho mặt đường. Những tuyến đường này thường được làm bằng mặt đường cứng (bê tông) vì đường nhựa không chịu được”, ông Tú giải thích.

  Ông Tú còn dẫn chứng, gần như 99% các trạm thu phí trên cả nước đều được làm mặt đường bê tông. Lý do là ô tô đến trạm thu phí phanh rất nhiều và cũng chỉ lăn bánh trên một điểm nhất định, vì vậy kết cấu áo đường mềm (đường nhựa) không chịu được. Cũng theo ông Tú, kết cấu áo đường cứng có tuổi thọ cao hơn kết cấu áo đường mềm nhưng có nhược điểm là tiếng ồn lớn hơn. “( hết trích- TPO)
  ————
  – M không học vể đường, sợ nói ‘lộn sân”, nhưng đọc những gì ô. Tú này nói, mời các bác có nghê đường phán xét hộ….giải oan cho cái chết của phần đường nhựa bị vứt đi, và chào mừng đường mới dầy gấp 3 lân đường cũ ra đời…cơ quan tiêu hóa bây giờ khỏe, “ăn” cái gì cũng tiêu được hết…!!!

 16. Ẩn danh said

  – Trên VNN, có bài viết của tác giả Nguyễn đăng Tấn, nhân ngày CMBC, xin trích 1 câu như 1+1=2 :
  “Không thể đưa ra quyết sách khi không đầy đủ thông tin. Chỉ dựa vào thông tin gian dối thì mọi quyết sách đều thất bại.”
  ——————————
  – thông tin gian dối, “dưng mà” “tính Đ cao”, thì vẫn dùng tốt, không hề hấn chi cả….hehe!

 17. Ẩn danh said

  -Triển lãm AutoExpo 2013: Toàn đồ “Tầu” : triên lãm diễn ra trong cảnh tẻ nhạt, nhàm chám, nhân viên các gian hàng “xem lẫn nhau” !
  – Hội chợ hàng không quốc tế Bourget : Trong cơn khủng hoảng ‘nòng tin’ của Thế giới, máy bay không ngưởi lái ‘drone” lên ngôi : 2 nước sx hưởng lợi nhiểu nhất ; Mỹ, Israel ( với con số hơn 11 tỷ euro doanh số bán hàng).
  – những cuộc biểu tình ở xứ xở của vua bóng đá Pele vẫn chưa có hổi kết, hàng trăm ngàn ngưởi xuống đường tai Sau Polo- thánh phố lớn thứ 2 của Brazil, làn sóng biểu tình và bạo lực lan ra các tình thành khác. Đê nghị Bô trưởng Tuấn Anh nên bay qua xem, rút kinh nghiệm sau nụ cười “không chỉ tổ chức Asiad, mà còn Olympic …”( ăn- đất -sét và Ôi lem luốc !).
  – Đổi mới tư duy, hiện đại hóa toàn diện ngành VT đường sắt : a# chỉ thị cho a. Thành, chủ tịch HĐTV sau khi đưa a.Thành ngổi ghế này. ĐSVN đang “lạm phát tư duy đổi mới, hại điện quá” và thiểu phát “toàn tập”, nhất là money, nhì là “kiến thức sơ đẳng” của chủ tịch hội đổng thành viên!

 18. Ẩn danh said

  mời xem tin vè hội nghị cấp cao CNTT, do rất nhiểu ban, bộ ngành VIF tổ chức, theo cách tổ chức của diễn đàn kinh tế thế giới ( World Economie Forum-WEF), ngưởi hay đi dự WEF đã tới chỉ dụ vể CNTT :
  “3 đột phá chiến lược: Hoàn thiện thể chế, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng hạ tầng đồng bộ gắn với tái cơ cấu nền kinh tế chuyển đổi mô hình tăng trưởng. (….).

  “Ngoài ra, trong khuôn khổ diễn đàn, các đại biểu sẽ tham gia 4 tọa đàm chuyên đề đi sâu theo 4 trụ cột cơ bản của năng lực cạnh tranh quốc gia, cụ thể là: “Hạ tầng thông tin quốc gia – Vấn đề và giải pháp”; “CNTT – Cải cách thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh vĩ mô”; “CNTT – Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp”; “CNTT – Cải cách đào tạo đại học”.”
  ——————–
  – sao không có tiểu chuyên đề : ví dụ : ‘CNTT- đấu thầu vàng”, CNTT-tín nhiệm, CNTT- bắt sâu, CNTT-thu hồi đất, CNTT-phục hồi nhân phẩm…vân vân và vân vân….
  hoan hô CNTT : cả nhà thích tiển !

 19. NCH said

  Đối với sự kiện CHHV: Ngoài những bàn luận mấy ngày qua còn cho thấy:
  – Những tin đồn “vu khống” của lề trái” cũng có “tí” ảnh hưởng.
  – “Niềm tin chiến lược” vào truyền thông chính thống lung lay …hơi bị mạnh.

 20. Ẩn danh said

  – sau khi dự G8, Obama đã viếng thăm Berlin. sự trùng hợp ngẫu nhiên mà đầy ý nghĩa : các đây vừa đúng 50 năm, John Kennedy đã đến đúng quảng trường Brandenburg, lúc đó là tây berlin, bị chia đôi bởi bức tường “ô nhục” dựng lên trong có 1 đêm chia đôi TP, và bà Marker, thủ tướng Đức hôm nay, ngày đó còn là 1 cô sinh viên dưới chế độ CS đông Đức…tại đây, Kennedy đã nói trong tiếng reo hò và rừng cờ hoa của hàng tram ngàn dân tây Berlin chào đón : “Mọi người đều có quyền tự do, đều có quyền sống…”…50 năm sau, TT của nước Mỹ Obama lại xuất hiên, khi bức tường đã bị đạp đổ, nước Đức đã thống nhất, và chế độ CS “mật vụ chìm” đông Đức đã biến mất và chỉ còn để lại ám ảnh với thế hệ ngưởi già. Trên 1 khán đài đơn sơ, bao quanh bởi kính chống đạn, Obama, bà Marker, thị trường Berlin đã phát biểu chào đón Obama và Obama nói với dân chúng Đức, một dân tộc có truyền thống cực ký kỷ luật, sáng tạo, đi đầu trong rất nhiểu lĩnh vực mũi nhọn của KHCN…trước lúc diên ra diễn văn, một vài ngưởi phản đối Obama cởi hết quần áo và vẽ hình loang lổ lên ngưởi bị CS bắt đi ( tuyệt nhiên không thấy lực lượng dân phòng!!!). Nhìn cảnh tượng những ngưởi trẻ tuổi đủ các sắc dân ở Berlin chào đón Obama, lại nghĩ đến hình ảnh các TNVN ” tình nguyện áo xanh”, bu quanh đống hàng rào sắt sơn đỏ trắng buộc nối vào nhau bằng dây thửng để ngăn chặn người yêu nước biểu tình chống tầu xâm lược…dâng trào cảm giác chua chát đắng ngắt trong mồm…đất nước sẽ đi về đâu với số đông “con ngưởi XHCN” như vậy…?!

 21. Ẩn danh said

  “Số cân tải trọng cầm tay hiện PC67 đang sử dụng đều được kiểm định chất lượng định kỳ hằng năm, do Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng – Bộ Khoa học – công nghệ kiểm định và được dán tem kiểm định theo quy định. Số cân mà lực lượng CSGT hiện đang sử dụng vẫn còn hạn sử dụng theo quy định.”.
  —————-
  – đoạn trên là lời của 1 ô.thiếu tá phó phòng PC67 HCM. nguyên cum từ ông dùng “cân tải trọng cầm tay” đã chứng tỏ, tuy leo tới phó phòng, mà ô.nói sai về bản chất :đây là cân di động- nguyên bản là : WIM Portable- Weight in Motion Portable.
  – Tổng cục Tiêu chuẩn chất lượng đo lường của Bộ KHCN có 3 trung tâm kiểm định ở 3 khu vực,gọi là Trung tâm 1, 2 và 3 ( đóng tại HN, ĐN, HCM). nếu đúng la cân của PC 67 kiêm định bởi Trg tâm 3, xin PV chụp tấm hình tem kiểm định “trưng lên” mặt báo cho bàn dân xem. Tui sẵn sàng gửi cho A3S tấm hình chụp tem kiểm định loại này để A3S post lên nếu có yêu cầu. ( xin lỗi tất cả vì đã làm mất thời gian vì chuyện cân, như hôm qua tui cũng đã có lởi bình v/v này). Không ai biết hết,chỉ có điểu nên “lăng nghe, khiêm tốn’ để xem lại mình và học hỏi thêm nhưng điều chưa biết, mong các anh PC 67 thông cảm).

 22. vu phan said

  Đọc tin trên báo Nhân Dân mà “Thỏa thuận nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề biên giới lãnh thổ giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” năm 1993, hông hiểu gì cả. Tin “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” được đăng ngày hôm nay, nhân chuyến đi của ông Trương Tấn Sang, nhưng ghi là “Thỏa thuận này ký tại Bắc Kinh, ngày 11 tháng 10 năm 2011, thành hai bản, mỗi bản bằng tiếng Việt và tiếng Trung, cả hai văn bản đều có giá trị như nhau.”

  Hơn nữa, bài báo còn nhắc lại “Thỏa thuận nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề biên giới lãnh thổ giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” năm 1993, vậy đây là thỏa thuận gì?

 23. 1 said

  Test Test Test

 24. […] Theo Anhbasam […]

 25. Người quan sát said

  Em làm phòng nha, những lúc rảnh không có khách hẹn, mới tranh thủ vào đọc tin tức trên an ba sàm và còm góp mặt hoặc đêm nào khó ngủ. Em kính nể bác Ha Le với bác Chanh vì hai bác một là: đại tỷ phú về thời gian hai là hai bác là phái nữ, ở nhà chồng nuôi và có con còn bé vì theo giờ Cali thì hai bác, hầu như có mặt trên từng cây số đêm cũng như ngày.
  Còn không nữa là hai bác ở nhà hưởng trợ cấp thất nghiệp, đúng không.
  Còn em thì lo kéo cầy góp tiền nhà vì cái tội ngu, chơi sang mua nhà ở Fountain valley, huhu.

  • Ha Le said

   Ý cha! Chắc bác NQS đợi lâu không thấy còm hiện lên nên post lại một lần nữa. Tôi thích cái còm của bác nên đã reply khá dài. Ở phía dưới, bác chịu khó lần xuống đọc thử nhé.

  • Chanh said

   – Loại có con nhỏ ở nhà chồng nuôi thì chắc còn lâu mới vô đây.
   -Loại lãnh tiền thất nghiệp thì chắc đang ở chổ nào ” chơi cho sướng” rồi bác ạ.
   Hi Hi tháng tới tui mới được sống theo kiểu “Đại tỷ phú” được bác ui.
   Bác quan sát cái chi mà lạ vậy nè? Khi nào tui định ứng cử làm cái gì gì đó thì tui sẽ giới thiệu sau nhá!
   Bác quan sát thiếu nghề Oshin ( ở đợ, đầy tớ), hoặc dân làm tầng dưới, ở tầng trên.

   • Người quan sát said

    Tôi nghĩ sao nói vậy, bác Ha Le cũng biết. Trên diễn đàn này tôi thấy bác Chanh, quả that là người chanh chua nhất. Có gì chạm nọc bác không? mà bác cứ như đĩa phải vôi vậy?.
    Tôi chỉ nói lên suy nghĩ của mình. Nếu Bác cảm thấy không hợp với diễn đàn dân chủ này thì bác đừng còm. Sao bác y như cộng sản quá vậy. Hể ai nói đụng tới mình là như con choi choi. Điên.
    .

 26. Ẩn danh said

  Vì sao người Tây Tạng tự thiêu?

  Người Tây Tạng ở hải ngoại đã có rất nhiều blog về lịch sử Tây Tạng với nhiều thứ tiếng, và ngoài ra nhiều họp mặt để đấu tranh cho người trong nước, nhưng chưa lại nỗi ” nhóm lợi ích” trên thế giới.
  Trung quốc điều khiển được thế giới vì họ biết lợi dụng lòng tham của con người.

 27. NGUYEN NGOC AN said

  Nhân ngày báo chí “diệt cộng”(vc), thì cũng cần hiểu về ông Tổ nghề báo VN, cũng là người giúp cho đất nước thoát khỏi sự phụ thuộc, nô lệ ngôn ngữ chệt.
  Ngọn cờ đầu “xóa xiềng xích nô lệ CHỆT”!
  Vậy mà, đúng ngày hôm nay, anh TƯ BÊ Trương tấn Sang lại phải chịu thòng cổ chui trở lại ” xiềng xích nô lệ CHỆT”!
  Trích:
  ” Ở cuối thế kỷ 19, học giả Pháp tên là Jean Bouchot đã gọi Trương Vĩnh Ký là “một nhà bác học duy nhất ở Đông Dương và cho đến ở nước Trung Hoa hiện đại nữa.” Ngoài ra, ông này còn viết:

  Ta phải xem đời của cụ Trương Vĩnh Ký là một bài học và một gương tốt cho ta. Một bài học vì, vì ta thấy người dân hoàn toàn Nam Kỳ ấy sánh kịp với các nhà thông thái xứng đáng nhất của Âu châu trong đủ ngành khoa học…[14]
  ….

  Nhà nghiên cứu Huỳnh Minh: Nếu cụ Võ Trường Toản là “Hậu tổ” của Nho học ở đất Gia Định thì cụ Trương Vĩnh Ký là bậc tiền hiền của chữ quốc ngữ trong toàn cõi đất Việt [20].
  ……

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%C6%B0%C6%A1ng_V%C4%A9nh_K%C3%BD

 28. qx said

  – Trung Quốc : Tử hình Phó bí thư Thành ủy vì cưỡng hiếp 11 bé gái (RFI)
  Một tin chẳng tốt lành gì. Lẽ ra những tên cộng sản như thế phải tại chức để băng đảng cộng sản càng nhiều dòi bọ lúc nhúc, càng làm cho dân chúng kinh tởm và thôi thúc vùng dậy tiêu diệt loài dòi này mạnh mẽ hơn.

  qx

  • Hoa Cải said

   Bản chất chế độ cộng sản toàn trị kèm theo thiên chức sanh ra dòi bọ, thi thoảng con nào thối quá, chúng mới giở nắp, đem đốt, để lòe rằng chỉ có vài con. Thực ra nhiều như quân Nguyên. Xứ mình đâu có lạ gì loại dòi đó.

 29. Yêu Việt Nam said

  Trung Quốc cho Viet Nam vay tiền làm đường, là để chuẩn bị sau này khi nào tiến quân sang Việt Nam thì dễ dàng, thuận tiện, tốc chiến, tốc thắng. Về kinh tế tạo công việc để dân Trung Quốc qua Việt Nam kiếm nơi đồn trú, là “địa phương quân” nắm vững địa bàn khi xảy ra chiến tranh, chiếm lĩnh từng vùng.CSVN đã sập bẫy rồi, dân Việt Nam không biết bao giờ. Quá khứ đã lặp lại 1000 năm nữa.

 30. hoaden said

  “Việt –Trung đạt thỏa thuận khai thác dầu khi trên vịnh Bắc bộ.Điều này chỉ phục vụ lợi ích kinh tế 2 nước,không liên quan đến nước thứ 3” Cùng khai thác.Đó là điều mà nhiều người đã cảnh báo rằng đây là cái bẫy cực kỳ nguy hiểm,đểu giả
  1) Đây là cái bẫy rất thâm độc của Tàu Khựa
  a)Tại sao không “chỗ thuộc anh nào thì anh nấy khai thác.Do đó phải xác định chủ quyền trước khi khai thác.Xác định chủ quyền rõ ràng rồi thì muốn hợp tác cách nào cũng có cách: theo luật pháp quốc tê.Không xác đinh được chủ quyền mà “cùng khai thác “ mà vài hôm mà xãy ra bất đồng thì “giải quyết thế nào” Sự việc biên giới phía bắc đã làm cho ta bị mất bao đất đai rồi còn gì
  b) Ai cũng thừa biết Tàu Khựa là tên đại ma đầu,cả thế giới đều phải dè mặt thằng này dù rằng ai cũng rất ghét.Thử hình dung xem,VN hợp tác với tên này,một tên đai bợm mà dáng vóc hộ pháp,mà “cùng đào hố” với nó ,chỉ cần một cái “hẩy nhẹ” là nó cho chúng ta xuống hố “chôn” luôn
  c) Việc tranh giành đất đai trong nội bộ từng nước ,trong làng xóm,thậm chí trong gia đình ,đã là vô cùng phức tạp,rắc rối.Luật đất đai bây giờ chả đang làm đau đầu chúng ta.Bây giờ lai còn đi “dây “ với thằng Tàu.Thua là chắc chắn. Thằng này chỉ “rình” ỉa vào nhà người ta một “bải”,thậm chí chỉ lén vạch quần để đái rồi bù la bù lu xông vào nhà người ta chiếm đoạt
  d) Không liên quan đến nước thứ ba.Nói như thế này đến “chó cũng chả ngửi” được.Cả một biển Đông đang nổi sóng tranh dành đất đai.Tàu Khựa đang tìm trăm phương nghìn cách để phủ nhân COC.Cái vòng “kim cô” chắc sẽ đưa vào ‘cuộc tranh chấp đểu cáng của Tàu Khựa.Chúng chả từ gì đâu. Vòng Kim cô chưa đủ thì chúng chả ngần ngại mà không dùng cả còng số 8
  2) Đây không là cái bẫy bọn Tàu Khựa giăng ra mà là cái bẫy của những kẻ muốn “quy hàng bọn Tàu Khựa” giăng ra đối với dân ta, để giữ ghế, để kéo dài ngày hấp hối,tìm kế đào thoát..Đó chính là sách lược cực kỳ nguy hiểm:” để các thế hệ sau giải quyết”. Còn thế hệ bọn chúng thì “cứ xơi cái đã” Sông chết mặc bay.Tiền ông bỏ túi??

  • Ẩn danh said

   “cùng khai thác” cái con khỉ! Đây là một sự nhún nhường, một cú thất bại trong tranh chấp biển đảo.

   Tưởng lão Tư Sang như thế nào khi sang Tàu, hóa ra sang đấy để ‘xin thua’
   Mẹ kiếp!

   • Ẩn danh said

    Cùng khai thác … là khai thác cái …cái Đông vợ thằng Việt, con đấy ở miền biển người nó chắc như cua gạch ngực to nhiều dầu, nhiều khí! Đó là lời của thằng hàng xóm to xác tên Trung, nhà ở sát bên cạnh, nó còn lừa cho Việt nhà ta ôm 16 chữ vàng bàng chì, nặng quá nhưng không dám bỏ xuống, sợ nó phật ý! Thôi thì cho nó làm gì thì làm, cho nó mệt …cho nó tốn sức …thật đáng đời nhà nó … để mà giữ hòa bình, ổn định cùng tiến lên thiên đường xhcn .!.

  • Chanh said

   Tôi bầu cho số 2)
   Chuyện của ta hiện tại đang diễn biến song song như Tây Tạng 1950′ . Tội nghiệp bác Sang nhà ta, rồi đây lại bị chửi như Phạm văn Đồng và “Công hàm bán nước” còn đám đầu não thì trốn đằng sau sân khấu.

 31. qx said

  – Những truyền nhân cuối cùng – Kỳ 4: Truyền thần thất truyền (TN)
  Dưới thời đại Hồ chí Minh thì cái gì cũng thất truyền hết.

  qx

 32. Koon said

  Hôm nay đọc điểm tin của ABS mà lòng ngỗn ngang:

  – Anh Sang qua bển ký 10 văn kiện hợp tác, trong đó vùng thăm dò khai thác dầu từ hớn 1,500 km2 lên hơn 4,000 km2. Không biết nên vui hay nên buồn?

  – Đường dây nóng Tàu và Ta lại được nhắc đến. Anh hai Tàu vẫn làm cho thằng em sợ hãi, không dám ủng hộ cả Philippines thì liệu dây nóng có nóng hơn đường dây đã có lâu nay?

  – Chẳng có gì minh bạch hơn trong vụ TS CHH Vũ. Mấy cái clip lấm liếm vội vàng cho cả đám ruồi nhặng bâu vào đánh hội đồng rồi xong. Chắc là sẽ có lễ mừng công giành cho ngày báo lề đảng?

  – Facebook lại bị chặn. Một MXH không vào được thì không ai chết. Cái chết người ở đây là nó cứ lặp đi lặp lại ở đất nước là kẻ thù Internet. Không có một sự tiến bộ nào

  – Thủ tướng chỉ thị triển khai Đề án tái cơ cấu kinh tế. Cứ nghe mãi mấy cái đề án này riết cũng nhàm. Dân đầu có cần anh nói hay nói mãi mấy cái chỉ thị mà muốn nhìn thấy kết quả anh làm.

  – Lợi dụng tự do dân chủ và lợi dụng quyền lực: đủ cách lợi dụng quyền hạn, sự độc đảng để tham ô, trục lội, giờ lại lợi dụng điều 258, điều 88 để bắt bớ. “Lợi dụng” chắc là điều dễ làm nhất ở VN?

  • chipheo@ said

   Bác ơi.Loogic là ở chỗ :cứ đi cứ lại mãi… Bác hiểu cho.Đã là tái kia mà:
   a) Tái là chưa chín nên phải “đi lại mãi thế ”
   b) Chưa chín thì có còn “để mà xơ”.Chín rồi thì “ỰC” một cái xong đời,còn cái gì mà đục mà khoét nữa để xơi

 33. qx said

  – Nhập nhèm khoai tây Việt Nam, Trung Quốc (PNTP)
  Nhằm nhò gì, quyền tự chủ quốc gia mà còn bị nhập nhèm nữa kìa.

  qx

 34. Ẩn danh said

  Món quà nhân ngày ‘Nhà báo kách mệmh’ 21/06 : http://www.youtube.com/watch?v=QHsGt0ssxYw

  • Đại_úy said

   Kênh Youtube Đức Mẹ TV sẽ phát video này để chứng minh phóng sự của VTV về tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ là … hoàn toàn giả !

  • Ha Le said

   Tôi trước sau như một vẫn giữ quan điểm là: Thà tin con đĩ còn hơn tin giới truyền thông quốc doanh bị kiểm duyệt.

   • Ẩn danh said

    Ửa sao kì vậy, còm của tôi không tên, reply xong lại có tên là Ha Le?

   • người quan sát said

    Đêm nay em mất ngủ vào an ba sam còm góp mặt. Em kính nể bác Ha le và bác Chanh.
    Hai bác nếu không là triệu phú đô-la ở Mỹ thì chắc là phái nử, đang có con nhỏ và ở nhà chồng nuôi. Còn không phải thì hai bác chắc chắn đang lãnh trợ cấp that nghiệp và ở nhà và lên anh ba sàm tám. Em thấy hai bác hầu như có mặt trên từng cây số, nếu tính theo giờ Cali.
    Em làm ở phòng nha, một cái của mình, một cái của thằng em.
    Lúc nào không có hẹn em mới vào anh ba sam để đọc tin tức và thỉnh thoản còm cho nhớ tiếng Việt.
    Tại lỡ dại ngu mua nhà ở Foutain Valley, bây giờ kéo cày trả tiền nhà muốn chết, ngán quá, ngu quá, huhu.

    • Ha Le said

     Hi hi, thú vị với còm của bác Người Quan Sát quá! Rõ là bác đã ở Mỹ lâu rồi nên quen với lối ứng xử Mỹ, nghĩa là nghĩ sao thì nói thẳng tưng ra vậy, không có hậu ý ẩn ý gì hết. Tôi hiểu thế nên rất thích thú mà reply bác đây, chứ nếu tôi cứ giữ cái tính “sĩ” của người Việt (ví như tự ái vì mình có râu đàng hoàng mà ổng biểu mình phái nữ, cày long tóc gáy đây mà ổng biểu mình ở không ăn trợ cấp thất nghiệp…) thì cái còm của bác là… dễ xa nhau lém đó nghen. 🙂

     Hôm nay chẳng qua liệu trước việc hãng sẽ khá rảnh rang nên tôi vác cái laptop theo đó bác à. Dây nhợ lòng thòng hơi bất tiện, nhưng nhìn màn hình và gõ còm thì tất nhiên dễ hơn xài iphone. Mà hôm nay siêng reply ngay trong giờ làm, chẳng qua vì cảm thấy nên trả lời sớm cho một hai bác trên đây.

     Bác nói đúng lắm. Ở Mỹ này, cái quý hiếm nhất chính là thời gian. Ai cũng bận bịu cả. Khi tôi chọn dành rất nhiều thời gian của mình cho việc vào mạng mà theo dõi tình hình trong nước, “thở cùng nhịp thở với quê hương”, thì tôi đành phải hy sinh những thứ khác bác ạ. Ở Mỹ hơn 6 năm rồi mà chưa có thời gian lo việc thi quốc tịch, nói và nghe tiếng Anh còn kém… cũng tại mình chọn xác ở đây mà hồn nương về cố quốc đó thôi. Chứ đêm đi cày ngày đi học hoặc làm một lượt 2 job thì sức tôi có lẽ vẫn kham được.

     Mỗi người một hoàn cảnh phải không bác. Hoàn cảnh tôi thì tôi có thể chọn như thế, chứ như bác và rất nhiều người Việt ở Mỹ khác thì hoàn toàn không thể. Cho nên tôi mới nói gặp các bác ở hải ngoại trong các trang blog VN như thế này, tôi rất vui.

     Bác bận bịu nhưng vẫn dành thời gian vào đây, thế là rất đáng quý rồi. Chúng mình tá túc ở nước này thì phải có trách nhiệm với quốc gia này, chứ có phải ông nội ông ngoại của họ đâu mà họ rước mình qua…. ngồi salon làm chính trị, phải không bác. Nhưng tôi vẫn rất mong người Việt mình ở hải ngoại lo xong bổn phận mình rồi vẫn dành thời gian hướng về quê hương. Mong bác dần dần từ “Người Quan Sát” trở thành… “người Nhập Cuộc”! 🙂

  • Chanh said

   Có một loại software( phần mềm)như Audacity có thể 1) ghép từng chữ lại thành câu, hoặc 2) sửa tiếng nói lạ ( chỉnh độ sóng trầm bổng) lại thành tiếng nói mà bạn muốn, nhưng sửa nhiều quá thì nghe có tiếng rè xung quanh.
   Tôi đoán trường hợp của Phóng sự CHHV là trường hợp 2) . Software có free trên net.
   http://vi.wikipedia.org/wiki/Audacity

  • Ha Le said

   “Trong chuyến thăm này, bà Dương Hà, đồng quan điểm với LS Trần Vũ Hải, hy vọng thuyết phục ông Cù Huy Hà Vũ chấm dứt tuyệt thực trong ngày hôm nay.

   Tôi rất đồng ý! Ai nghĩ sao thì nghĩ, ai nói gì thì nói. Trước mắt: “anh phải sống!”. Vợ anh, các con và các cháu anh có quyền đòi anh điều đó!

 35. khách said

  Phạm Chí Dũng: Dự cảm chính trường Việt Nam từ vụ bắt ba blogger
  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130618-nha-bao-pham-chi-dung-du-cam-chinh-truong-viet-tu-vu-bat-ba-blogger
  Theo Giáo sư Carlyle A.Thayer thì việc cơ quan an ninh VN bắt giữ 3 blogger Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào và Đinh Nhật Uy là để “củng cố” mối quan hệ 16 chữ vàng +4 tốt khi CTN Trương Tấn Sang công du Bắc Kinh. Theo tôi, nhận định này là không đúng.
  Theo TS Phạm Chí Dũng thì việc bắt bớ này liên quan đến “Ai là người cung cấp tin này cho anh?”, tức liên quan đến việc rò gỉ thông tin “mật” mà nhà đương cục không biết nó lọt ra từ đâu.

  Nếu nhận định của ông Phạm Chí Dũng là đúng thì 1 câu hỏi khác được đặt ra là tại sao các blogger này[và các blooger khác] không bị bắt trước đây mà đến bây giờ mới bị bắt vì một số tin “mật” đã bị xì ra từ rất lâu cơ mà? Nó có liên gì đến kết quả của HNTW7 vừa qua hay không?

  Rõ ràng một phe phái trong đảng muốn phụ hồi 2 cơ quan là Ban Kinh tế TW và Ban Nội Chính với 2 người đứng đầu là ông Vương Đình Huệ và ông Nguyễn Bá Thanh phải là UVBCT, nhưng kết quả thì ngược lại, ông Nhân và bà Ngân lại trúng vào UVBCT. Kết quả này làm thay đổi hẳn cán cân quyền lực trong BCT và phe thua đã ở vào cái thế không còn “đủ sức” để chống đỡ được cho phe cánh của mình nữa.
  Một khi “phe thua” không còn “đủ sức” để che chở cho phe cánh thì “phe thắng” tất nhen sẽ tìm cách đánh cho gụt đầu luôn.
  Công việc còn lại của “phe thắng” trong trận chiến này là “moi” cho được thông tin “mật” do “ai” cung cấp và khi mà đã tìm ra được “ai” cung cấp tin rồi thì chuyện gì sẽ xảy ra chắc ai cũng biết rồi đó.

 36. locphan said

  Anh hùng Nguyễn Thái Học (DĐCN).

  Trong bài này…đã quên nhắc đến 1 câu nói nỗi tiếng của chí sỹ yêu nước Nguyễn Thái Học : ” Hoa Tự Do phải được tưới bằng máu “.

 37. CAVEVN said

  Nhân ngày nhà báo VN, đã có bệnh viện khám phụ khoa cho phóng viên, nhà báo nữ thì Hiệp hội Ca Ve Việt nam cũng sẽ hưởng ứng, kêu gọi chị em trong nghề phục vụ miễn phí cho các nhà báo nam nếu họ trưng ra thẻ nhà báo!

 38. Ẩn danh said

  CẤP BÁO – CÂP BÁO
  Đọc lại bài các học giả gửi thư kiến nghị, có còm: “Người Việt Yêu Nước says:
  20/06/2013 at 08:33”
  Tên này ăn cắp email và nick của tôi rồi, ABS và BTV có cách nào ngăn chặn không? Nếu không tôi phải thay email, báo ngay giùm tôi nhé
  Thanks

  • Người Việt Yêu Nước said

   Bây giờ gửi thì lại ra nick:Anonymous says…là sao hè?

  • Ha Le said

   Không sao đâu bác Người Việt Yêu Nước ạ. Chẳng qua hệ thống của trang web này còn có chút trục trặc. Username và địa chỉ email của người vừa còm trước có khi lại lưu lại trong hộp còm trong máy người còm sau, và người còm sau không để ý, cứ vậy mà gởi comment mang tên người trước.

   Bác BTV đã thông báo rằng còm sĩ chúng ta không cần phải điền địa chỉ email khi gởi còm nữa. Bác nào có ghi địa chỉ ra cũng không sao, nhưng có khi người sau lại “cầm nhầm” một cách hoàn toàn không cố ý. Có điều, chỉ “lộ” cái địa chỉ meo thôi, còn hộp meo và password của người “bị lộ” không ảnh hưởng gì. Đây không phải có ai đó chộp được pass của bác đâu bác NVYN ạ.

   – Bác còm sĩ nào không muốn “lộ” địa chỉ email của mình thì xin đừng điền vào comment box ạ.

   – Các bác trước khi gởi còm, xin xem lại ô user-name trước khi bấm nút gởi. Có khi nó đang lưu tên người khác. Trong trường hợp các bác vội quá, không điền vào ô này, tức để trống, thì còm sẽ mang tên user-name mặc định là Anonymous.

   • Người Việt Yêu Nước said

    Cám ơn Ha Le. Vậy thì không để email nữa, nhưng mất con ” đen đen” biểu tượng…hì hì
    Mà bọn thế lực thù địch của ND chúng vẫn ăn cắp nick mình để nói bậy thì tức lắm.

 39. Khách said

  Xin bàn một chút với các bác blogger về một khái niệm của động từ “lợi dụng”

  Gần đây, 3 blogger những cây bút tự do bị bắt đều với tội danh của điều luật 258
  Điều 258: Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

  1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

  2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

  – Xét về mức độ cũng như hành vi của điều luật này thì đây không phải là một loại tội phạm nguy hiể/cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy việc bắt khẩn cấp là hành vi phạm luật, nhất là tất cả 3 blogger trên đều bị bắt vào ngày nghỉ.
  – Phải hiểu cho rõ khái niệm “lợi dụng”. Theo từ điển Naver Tiếng Việt mà tôi cho là khái niệm rõ nghĩa và chính xác nhất là DỰA VÀO ĐIỀU KIỆN THUẬN LỢI NÀO ĐÓ ĐỂ MƯU LỢI RIÊNG KHÔNG CHÍNH ĐÁNG
  Xét về cấu trúc câu từ có hai về
  + vế thứ nhất là dựa vào điều kiện thuận lợi nào đó, ở đây là quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác. THử hỏi hiện nay VN đã có tự do ngôn luận chưa? đã có tự do báo chí chưa? có tự do tín ngưỡng, hội hộp, lập hội chưa? Đã có thực sự dân chủ chưa?
  Câu trả lời là CHƯA.
  LÝ DO: VN bị xếp loại về dân chủ ra sao của các tổ chức quan sát quốc tế, chính quyền VN đang bị lên án nghiêm khắc về vi phạm nhân quyền bởi Mỹ và liên hiệp Châu Âu (nêu cụ thể ra) đứng ở đâu trong tự do báo chí (thứ hạng 172/179 quốc gia và vùng lãnh thổ), VN có chặn tường lửa báo mạng, Facebook,…hay không? Nếu có thì chưa thể gọi là có tự do để lợi dụng.
  + Xét vế thứ hai: hành động lợi dụng này nhằm mưu lợi riêng không chính đáng; đó là những lợi ích gì mà người “lợi dụng đã hưởng” về vật chất, về tinh thần? Kngng gì hết. Nếu có thì phải đưa bằng chứng.

  điều luật này sử dụng sai khái niệm để kết tội người bị bắt là điều luật vô lý và phi nhân tính, vi phậm nhân quyền nghiêm trọng mà VN đã tham gia ký kết với LHQ về công ước quốc tế nhân quyền.

  Các bác hãy trang bị kiến thức, lý luận tối thiểu cho mình để đấu tranh. Không một thẩm phán nào đủ lý lẽ để phản biện lại lập luận này. Chúng nó sẽ còn bắt, còn đàn áp giới blogger dựa vào điều luật này.
  Xin mạo muộn chia xẻ.

 40. CCB said

  Báo Thanh niên – Chào mừng ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21.6, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) triển khai Chương trình 100 suất khám phụ khoa, đo loãng xương, tầm soát ung thư miễn phí (350.000đ/suất) dành cho nữ phóng viên và vợ của nam phóng viên cư ngụ tại TP.Cần Thơ.

  Chương trình triển khai từ ngày 19 – 21.6.2013 (sáng: 6 -11 giờ; chiều: 12 – 15 giờ) tại lầu 1, phòng 121 Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long.

 41. locphan said

  Đừng nghe những gì Cộng Sản nói (Phi Vũ). Câu này xưa rồi, câu nói bà con truyền nhau bây giờ là: Ông Thiệu luôn luôn đúng!

  Hi hi…không thấy ai đính chính về câu nói này, vậy em bạo gan…xin đính chính vậy…

  Đừng nghe những gì Cộng Sản nói… Câu nói nỗi tiếng này là của 1 người cs mà…của thượng tá cs Tám Hà đã chiêu hồi trước 1975…?!!

 42. Mongun said

  Dạo này tôi còm trên trang này rất khó, thậm chí không còm được, có ai bị như tôi không?

 43. Ẩn danh said

  Ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch TP Hải Phòng:
  “Không lãnh đạo TP Hải Phòng nào nói Đồ Sơn không có mại dâm”
  – Tôi đọc thông tin trên báo chí trong chuyến công tác nước ngoài mới đây và thấy rất bất ngờ. Tôi phụ trách mảng này và khẳng định không có lãnh đạo Hải Phòng nói hay báo cáo là Đồ Sơn không có mại dâm. Chúng tôi phải nói nghiêm túc là vẫn còn mại dâm, chỉ có nhiều hay ít so với trước đây. Nếu không có mại dâm thì chúng tôi xây dựng trung tâm 05 (trung tâm chữa bệnh giáo dục lao động xã hội dành cho gái bán dâm) làm gì.

  http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Khong-lanh-dao-TP-Hai-Phong-nao-noi-Do-Son-khong-co-mai-dam/302470.gd

  Không phát hiện có mại dâm ở Đồ Sơn, Quất Lâm
  “Vừa rồi, chúng tôi có làm việc với TP Hải Phòng. Từ chính quyền thành phố đến địa phương đều khẳng định là không có câu chuyện hoạt động mại dâm tại Đồ Sơn” – Phó trưởng phòng Chính sách phòng chống mại dâm, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết.
  http://dantri.com.vn/xa-hoi/khong-phat-hien-co-mai-dam-o-do-son-quat-lam-742688.htm

  ĐCM cái lũ nói 1 đằng làm 1 nẻo nói dóc đéo biết ngượng mồm, 2 thằng thằng nào cũng nói dóc. Nói dóc có phải là chủ trương nhớn của đảng?

  • Ẩn danh said

   “Nói dóc có phải là chủ trương nhớn của đảng?”
   —————–

   Không phải là chủ trương mà là bản chất!

  • Ẩn danh said

   Không phải là chủ trương mà là bản chất!

  • Hoàng Khải said

   Ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch TP Hải Phòng:
   “Không lãnh đạo TP Hải Phòng nào nói Đồ Sơn không có mại dâm”

   Ông về kiểm tra lại xem cái HĨM nhà ông nó có “tưng tưng” không!

 44. Trong bài “Đừng nghe những gì Cộng Sản nói” (Phi Vũ). Anh BS hay chị BS phê: “Câu này xưa rồi, câu nói bà con truyền nhau bây giờ là: Ông Thiệu luôn luôn đúng! ”

  Hay.

  Tui thì tui thấy cả hai đều có phần đúng.

  Lâu ngày không còm, bởi cứ còm là cứ còm tầm bậy tầm sàm.

  Thôi tui lặn tiếp đây. Mến chúc cả xóm một ngày vui tươi tràn đầy hi vọng !

 45. montuakmosquito said

  Phải hiểu rõ ngày này không phải ngày báo chí Việt Nam, mà là ngày “báo chí Cách Mạng”. Và món quà xứng đáng nhất cho nền báo chí này là một bàn thờ tế sống nó . Vì nó sống cũng như chết, sống vật vờ, bơ bơ vô cảm với thời cuộc thì sống làm gì .

 46. Long A said

  Chào các bác 1 ngày mới ! Tối qua em vào A3S rất khó (VNPT).

  • Nguoi DaLat said

   Bác hãy dùng trình duyệt TorBrowser là vào tuốt tuồn tuột, kể cả vào Facebook cứ gọi là phà phà…

 47. đường lưỡi bò said

  Hòa bình, ổn định ở Biển Đông là lợi ích sống còn của cả Việt Nam, TQ
  http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Hoa-binh-on-dinh-o-Bien-Dong-la-loi-ich-song-con-cua-ca-Viet-Nam-TQ/302479.gd

  Thế cái đường lưỡi bò lợi ích cốt lõi của quan thầy TQ thì sao? Quan thầy đã bỏ hay thằng em bốn tốt đã công nhận để có hòa bình?

 48. Nguyễn Văn An said

  Nhân ngày 21-6, xin chúc mừng các nhà báo, bất kể lề nào hay không lề nhưng dũng cảm và tâm huyết với nhân dân và đất nước trong sự nghiệp khai sáng trí tuệ, giải phóng con người

 49. Cục Đất said

  Tính không viết nữa về đề tài này, nhưng ABS đã viết tiếp thì tôi cũng xin hầu chuyện cho đủ bộ.
  Tôi hiểu ý anh là riêng việc khuấy động để dư luận quan tâm của cũng là điều đáng nói.
  Nhưng theo tôi, lần này sự quan tâm đó lại là điều đáng tiếc.
  Xác nhận việc CHHV tuyệt thực hay không tuyệt thực là điều hết sức quan trọng chứ không thể giả lả, chuyển hướng như ABS nói.
  Vì nếu đúng anh Vũ tuyệt thực, thì những việc làm đồng hành với anh ở ngoài đời mới có ý nghĩa và tương xứng. Còn ngược lại… Thôi, nói ít hiểu nhiều…

  • Dân Bán Báo said

   Nói cho lịch sự một chút là :ngược lại thì quá thất vọng!
   Tui đã nhiều lần nói ở đây có nhiều người quá cảm tính,tui cũng đã nhắc một số người là phải cảnh giác với cả chính mình,với bất kỳ ai dù chỉ một chút thôi…
   Nhưng tui nhận lại sự chửi bới,chụp mũ…đó cũng là điều rất quan trọng!

   Nhiệt tình/lòng tốt +cảm tính/dốt=phá hoại

   • Ẩn danh said

    “Nhiệt tình/lòng tốt +cảm tính/dốt=phá hoại”.
    Bạn đang xúc phạm tôi và có thể với nhiều người. Bạn phát ngôn cẩn thận!.

    • TungDao said

     Tôi quá giận nên quyên điền name.

    • Dân Bán Báo said

     Có lẽ bác không hiểu đúng câu nói đó,đó là một câu rất quen thuộc,chỉ sự vô tình phá hoại,làm hỏng…
     Ở đây là làm giảm uy tín lề trái,uy tín phong trào,tạo kẻ hở cho “bọn chúng” tấn công…

   • TungDao said

    “Nhiệt tình/lòng tốt +cảm tính/dốt=phá hoại”.
    Với còm này bạn đã xúc phạm tôi và có thể với nhiều người khác.
    Bạn ăn nói cẩn thận!.

    • Dân Bán Báo said

     a hà,là bác Tùng Đào ạ,bác không hiểu thật hay cố tình châm chích?nói không phải bác bỏ qua,từ đào ABS bị trận “động đất”,tui thấy bác không giống ngày xưa…
     * ban đầu tui cũng đoán là bác,sau đó tui thận trọng hơn nên nghĩ người nào đó không hiểu đúng nên mới có cái còm trên.

     • TungDao said

      Tôi chọn mình làm người thấp bé nhẹ cân tại ABS. Chính vì vậy tôi luôn ủng hộ người ngay thẳng.
      Và tôi luôn cố gằng mềm dẻo với mọi tình huống để tránh xung đột và mâu thuẫn. Mục đích duy nhất là kết nối mọi người xích lại gần nhau hơn.
      Việc lập luận đúng sai lệ thuộc rất nhiều vào cảm xúc tại thời điểm viết chưa kể về nhận định vấn đề không phải lúc nào cũng đúng.

      Câu bạn viết “Nhiệt tình/lòng tốt +cảm tính/dốt=phá hoại” là một câu rất cảm tính và phán bừa.
      Có thể chấp nhận nhiệt tình và lòng tốt là một, bởi đôi khi lòng tốt sinh ra nhiệt tình nhưng cảm tính cùng vế với dốt là tầm bậy.
      Giữa thích và yêu là hoàn toàn khác nhau. Hôm nay tôi thích cô A nhưng ngày mai có thể tôi không thích, còn yêu là chuyện khác. Và cảm tính là cảm tính, dốt là dốt . Dốt là nói nhẹ, nghĩa của nó là ngu.
      Vài dòng lý sự với bạn.

     • Dân Bán Báo said

      Túi để gạch chéo(/) có nghĩa là “hoặc”,khác nhau bác TD oi.

  • Ẩn danh said

   Bạn Cục Đất thân mến!Bạn nói bằng giọng cay cú như vậy,đến mức không nhận mình đang húc đầu vào tường vì tức tối cả với một câu hỏi,bạn đã thể hiện là mình đặt tính tự ái của mình lên trên hết,không phải vì sự nghiệp chung,không phải vì sinh mạng một con người.

  • TungDao said

   Để đánh giá đúng về Ông Vũ, cần phải xác định Ông vũ đang ở đâu trong 03 mục tiêu của con người gồm : tồn tại, sống và làm người.
   Nếu cho rằng, Ông Vũ mất quyền công dân và bị giam giữ trong tù. Ông Vũ đang đấu tranh sinh tồn để ABS bình luận chế độ này cần nhân tính với một con người là nhận định sai.
   Nếu ông Vũ hiện tại sống vì mục tiêu “thực” là ăn để sống qua đoạn tù đày thì là mà lẽ thường tình của một con người. Lúc này Ông Vũ vô hại. Khỏi bàn.
   Ông Vũ đang sống với thân phận làm người. Ông đang đấu tranh cho chính Ông và cho mục tiêu Ông đã đặt ra.
   Việc Ông Vũ có tuyệt thực không, với tôi là có. Ông đã tuyệt thực đến ngày 12. Sau chén sâm linh chi việc tuyệt thực rẽ sang một hướng khác là cầm cự cho mục tiêu đấu tranh của mình. Nó như một vũ khí.

   Cần phải nhìn nhận đúng hành động của Ông Vũ về tính hiệu lực mang tính pháp lý. Bằng chứng là cả bộ máy tuyên truyền phải vào cuộc chỉ để biện minh cho hành động của Ông Vũ mà quên đi trách nhiệm về quyền và trách nhiệm của phạm nhân của cơ quan bảo vệ pháp luật.
   Mục tiêu của ANTV và VTV là bôi nhọ Ông Vũ, tô vẽ Ông như một người mất nhân cách và cả chị Dương Hà. Đây là việc làm bẩn thỉu và vô nhân đoạ của các cơ quan truyền thông cộng sản này.

   • Tr.THD said

    Không hiểu nổi (mấy)câu này: “Nếu cho rằng, Ông Vũ mất quyền công dân và bị giam giữ trong tù. Ông Vũ đang đấu tranh sinh tồn để ABS bình luận chế độ này cần nhân tính với một con người là nhận định sai.”
    Lại cả mấy câu này nữa: “Nếu ông Vũ hiện tại sống vì mục tiêu “thực” là ăn để sống qua đoạn tù đày thì là mà lẽ thường tình của một con người. Lúc này Ông Vũ vô hại. Khỏi bàn.”

    • TungDao said

     Theo tôi, con người luôn đeo đuổi 3 mục tiêu: tồn tại, sống và làm người. Nếu muốn phán xét Ông Vũ cần xác định Ông Vũ đang ở đâu với 3 mục tiêu trên. Nếu con người sống với mục tiêu để tồn tại và ăn để sống thì việc phán xét không có ý nghĩa với Ông Vũ. Cám ơn bác tham gia còm này.

  • Cục Đất said

   @Anonymous 08:13
   Tôi không làm tổn hại “sinh mạng một con người”. Cũng như nhiều người,tôi muốn anh Vũ sống và khỏe mạnh, và thực tế có vẻ như vậy. Đây là điều đáng mừng. Ở đây đã có một sự hiểu lầm nào đó khiến cho bên ngoài hình dung anh Vũ tuyệt thực có thể chết, và đã phản ứng dựa theo suy nghĩ đó. Nhưng nếu sự thật không đúng như sự hình dung đó, thì xét về lâu dài, là một sự tổn hại chung. Chúng ta không nên tự lừa dối bằng cảm giác thắng lợi tinh thần kiểu AQ (tình huống nào cũng tự cho là thắng).

   • Ẩn danh said

    Bạn cố lảng tránh nội dung góp ý của tôi lại càng chứng tỏ bạn kém cỏi Cục Đất ạ.Nếu tôi vạch ra thêm sự khiếm nhã của bạn tới mức nào qua hai từ “giả lả” thì không biết bạn sẽ phải xấu hổ tới mức nào.

   • Cục Đất said

    Từ “giả lả” khi viết ra tôi cũng cảm thấy hơi nặng, có lẽ “xuê xoa”, “xí xóa” là hơn. Nếu ABS thấy phiền lòng thì tôi thành thật xin lỗi. Nhưng tôi vẫn thấy nó là đúng, vì phản ánh đúng sự lảng tránh của tác giả đối với vấn đề chính bằng cách đẩy câu chuyện đi hướng khác.

  • Dũng Cà said

   CHuyện ông Vũ tuyệt thực hay không tuyệt thực ? câu hỏi này với chính quyền, họ đã có âcu trả lời rồi, là không ! và họ cho rằng, ông Vũ từ chối cơm của trại, mà ông ăn đồ ti61p tế của gia đình !
   Như vậy, tôi cho rằng truyền thông lề đảng chỉ nói cho lấy được, chứ không thể thuyết phụ cđựơc ai !

   Còn thông tin lề trái, thì LS Dương Hà, vợ ông Vũ lên tiếng, vợ chồng Vũ – Hà là dân trí thức, có học thức và lòng tự trọng cao, cùng với sự tôn trọng công chúng, tôi khẳng định, họ không bao giờ “chí phèo” như bọn lề phải !

   Ngạn ngữ có câu, một mặt đôi lời, từ xa xưa đến nay, trong dân ta, nếu chuyện không ngã ngũ, người ta thường dẫn nhau đến nơi xảy ra sự việc, và đối chứng trực tiếp với người trong cuộc !
   Như vậy, nếu ANTV và VTV tử tế thì sao không quay chính diện ông Vũ và phỏng vấn ông Vũ ? ở đây một điều dễ hiểu là, với kẻ khác thì hù dọa và mua chuộc ! nhưng với ông Vũ thì điều này là không thể ! nên họ cực chẳng đã, họ đành phải “trầy” cái mặt vốn đã nham nhở ra cho nó càng nhơ nhuốc thêm !
   Hoặc nếu căm ghét ông Vũ, không thèm tiếp xúc, thì đưa Cụ Hiền Đức hay Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh, hoặc mời vài ký giả của các hãng tin Pháp, Mỹ, Đức,Anh Quốc (độ uy tính của các quốc gia này là tuyệt đối)vào kiểm chứng và phỏng vấn ông Vũ ? Nhưng có tật giật mình, thúi hoác mà bảo là thơm, bắt dân Việt ngửi và khen thì được, chứ ký giả của các nước văn minh, người ta thượng tôn quyền con người – luật pháp & sự thật !

  • Ha Le said

   Bác Cục Đất viết: “Xác nhận việc CHHV tuyệt thực hay không tuyệt thực là điều hết sức quan trọng chứ không thể giả lả, chuyển hướng như ABS nói.
   Vì nếu đúng anh Vũ tuyệt thực, thì những việc làm đồng hành với anh ở ngoài đời mới có ý nghĩa và tương xứng. Còn ngược lại… Thôi, nói ít hiểu nhiều…”

   Hi hi, khổ bác Cục Đất ghê! Ai có thể xác nhận chuyện bác CHHV tuyệt thực hay không? Chỉ có 3:

   – thứ nhất là ông Trời, hi hi, ai trong chúng ta có thể bắc thang lên hỏi ổng?
   – thứ hai, chị Dương Hà, người duy nhất được giới chức có thẩm quyền cho phép vào thăm trực tiếp anh CHHV
   – và thứ ba, đương nhiên là giới chức có thẩm quyền.

   Anh Ba Sàm có mọc thêm hai lỗ tai với hai con mắt nữa cũng chịu thua không xác nhận được với bác. Ảnh chỉ ráng làm cái loa, loa lại cho bác và bà con nghe 3 lời chứng trên kia thôi. Tin vào lời chứng nào thì tùy độc giả chúng ta đó chứ ạ?

   Vậy nếu bác Cục Đất vẫn bán tín bán nghi không biết bác CHHV có tuyệt thực thật hay không, thì đó đâu phải lỗi của nhà anh Ba Sàm?

  • Hiền Giang said

   Thưa bác Cục Đất! Dẫu sao thì tôi vẫn thấy có một điều gì đó không minh bạch.
   Hôm đó cùng đi với chị Nguyễn Thị Dương Hà còn có một số bạn bè của chị (trong đó có tôi).
   Nếu quả thật ông CHHV không tuyệt thực thì không gì thuyết phục bằng việc trại giam số 5 hôm đó cho chúng tôi cùng vào thăm ông CHHV để chứng kiến rồi chụp ảnh, quay video, phỏng vấn… Như vậy đơn giản và thuyết phục hơn rất nhiều so với việc làm mấy cái video clip của VTV.
   Chúng tôi đã đề nghị với bảo vệ xin ý kiến lãnh đạo trại cho chúng tôi vào thăm, nhưng lãnh đạo trại đã truyền lệnh gì đó mà những người bảo vệ ở ngoài cổng sau khi nghe lệnh đã vội chạy ra đóng chặt cổng.

   • Cục Đất said

    Có lẽ họ cố ý dấu giếm để bẫy đấy chị ạ.

    • Ha Le said

     Hi hi, hiểu ý bác Cục Đất và bác Dân Bán Báo lắm chứ. Các bác cũng ngán rằng họ bẫy, cũng ớn là họ quá tài tình trong việc tuyên truyền và phản tuyên truyền… Hi hi, nhưng không sao đâu bác, tôi nghĩ chỉ vài bữa thôi là mọi chuyện sáng tỏ mà.

 50. Bình Loạn Viên said

  Đồng ý với nhà báo – blogger Phạm Chí Dũng, nguyên nhân sát sườn của các blogger Trương Duy Nhất và Phạm Viết Đào bị bắt là tin tức do họ đưa ra có dấu hiệu được rò rỉ từ nhân sự đạo cấp cao.
  Bắt họ, mục tiêu chính là để tìm ra ai là người tuồn thông tin ra.
  Với giới bảo hoàng trong an ninh và chóp bu VN, điều đáng sợ nhất là có sự liên kết của những người bất đồng chính kiến. Càng đáng sợ hơn nữa là có sự liên minh giữa một số chóp bu với trí thức, blogger tâm huyết với nhân dân và đất nước. Họ rất sợ hiện tượng Goocbachop, Enxin VN xuất hiện. Họ chỉ nhìn 2 nhân vật này dưới con mắt vị kỷ quyền lợi cá nhân và phe nhóm, không nhìn nhận đây là các vĩ nhân đã góp phần quan trọng trong sự nghiệp giải phóng một phần nhân loại khỏi ách độc tài của cộng sản, giúp giải tỏa nguy cơ chiến tranh lạnh. Ở đỉnh cao quyền lực, họ sẵn sàng từ bỏ lợi ích cá nhân để đất nước và nhân dân hưởng lợi thiết thực. Lịch sử nhân loại sẽ mãi vinh danh họ như những tượng đài tự do.
  Nhưng với cái tầm quá thấp, giới bảo hoàng sẽ chẳng khai thác được gì từ 2 blogger vừa bị bắt. Họ sẽ thất bại như đối với blogger Phạm Chí Dũng mà thôi. Việc ráo riết bắt bớ các blogger chỉ làm dư luận trong và ngoài nước thêm lên án gay gắt chế độ độc tài, phản dân chủ mà thôi.

 51. TungDao said

  Bà mẹ Gio Linh _Phạm Duy_Thái Thanh
  http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/ba-me-gio-linh-pham-duy-thai-thanh.yXPINF-XQA.html

  Thân gửi tặng Mẹ các em Nhật Uy, Nguyên Kha, Phương Uyên và cùng các Mẹ có con đang trong nhà tù cộng sản. Kính.

 52. Trần Phúc said

  NHÀ THƠ VÀ PHÓ THỦ TƯỚNG

  Ông phó thủ tương phat ngon chuẩn xuẩn
  Ta quyết nuôi con thiểu năng trí tuệ
  Đến lớn khôn để có lãi lì xì
  Làm kinh tế ai cũng mông nhanh lãi
  Để mở rộng đầu tư có lãi lớn hơn
  Ông lại phán Bô xit lâu dài rồi có lãi
  Chắc là bốc lên từ đống rác thời gian
  Còn nhà thơ lớn lên từ sữa mẹ
  Cầy sâu cuốc bẫm cấy trồng
  Lại khuyên nông dân đừng cầy ruộng
  Cày ruộng chẳng được giàu đâu
  Để ruộng đất giao cho tư bản
  Đơi tư bản giàu mình đã chết nhe răng
  Nước Việt nam mình thật lắm gió trăng
  Để nhà thơ lựa chiều ngâm ngợi
  Và cũng lăm rừng vàng biển bạc
  Để ông phó thủ gặm lam nham
  Những chiến lược gia như thế đấy
  Liệu còn có nước Viêt nam không?

 53. Khách said

  Xin chính phủ hãy bắt và đưa tất cả những trẻ em Mù Căng Chải, Trẻ em ở vùng Núi cho tụi nó vô tù ở cùng Cù Huy Hà Vũ đi.
  Cơm tù ăn không hết, vô tù sướng quá, có một mình một ti vi, có sân chơi, chỗ trồng rau, có bác sĩ khám chữa bệnh tốt như thế.

  Tất cả những ai đang đói ăn, đang thèm thịt, đang bệnh không có tiền khám hãy đồng loạt xin vào tù.
  Nông dân mất đất, cứ yên tâm mà vào tù là sẽ no cơm ấm áo.
  Công nhân thất nghiệp hãy cứ đi tù là no đủ.
  Sinh viên không có việc làm, cứ vào tù là sẽ có việc làm

  Nhà tù muôn năm, đả đảo tự do đói khổ thiếu cơm thiếu thịt

  Nào chúng ta cùng đi tù!!!!

  • locphan said

   Oh…đồng ý với bác 1000% luôn !

   …ngoài những trẻ em ở Mù Căng Chải, trẻ em ở vùng Núi,vùng sâu, vùng xa…còn có hàng ngàn trẻ em và hàng ngàn cụ già bán vé số nữa, đang dần chết vì đói…!

  • Ẩn danh said

   Bà con nào thương trẻ em nghèo khổ thì hãy mua tặng cho các em, mỗi đứa ‘hai bao cao su đã qua sử dụng’ và khuyên các em đi đến chính quyền các địa phương đòi ‘tam quyền phân lập’ để các em có tương lai sung sướng như hiện tại của bác Cù Huy Hà Vũ!

 54. Ẩn danh said

  TQ là kẻ thù của nhân loại
  Tất cả những nước nào chơi với TQ đều lụn bại, bị tàn phá, nghèo đó, kiệt quệ và đầy rẫy tham nhũng trong giới chóp bu.
  […]
  Đó là sự thật.

  • Đ said

   Chính xác !

  • Apollonia said

   con bò này, mày […]

   • Khách said

    Một kẻ ngu si và vô liêm sỉ, chúng mày […]

   • Ha Le said

    Các bác quý mến. Cho nhà em năn nỉ: ăn nói nhẹ nhàng lịch sự mí nhau tí các bác ạ, để giữ môi trường chung của còm sĩ chúng mình nơi đây luôn tươi tắn và có tính xây dựng. Hic, có gì nghiêm trọng đâu mà các bác nặng lời thế?

   • Khách said

    Đi với ma phải mặc áo giấy,
    Chỉ có con người mới biết yêu thương con người và biết nghe tiếng người.

    Tôi sẽ quật lại tất cả những đối tượng dám nhục mạ người khác, vô liêm sỉ, bất nhân vô đạo trên diễn đàn này.
    Cái kiểu hiền từ, lành lành, dịu dàng nó không phù hợp nữa đâu.

    Các bác cắt thì cứ cắt, nhưng kìm chế quá rồi, tiếp tục kìm chế sẽ phát điên mất.
    Chửi là hành động của kẻ yếu bất khuất.

   • Ha Le said

    Hic, bác Khách ơi. Nếu bức xúc quá rồi, kiềm chế không chửi thì bác phát điên lên mất, thì… hic, nhà em tình nguyện lắng nghe bác chửi ạ, hoặc bác cứ xả vào nhà em cho bớt stress nhà em cũng tình nguyện ạ. Vâng, nhà em hiểu, ức quá mà không chửi được thì có khi cũng phát điên thật!
    Hi hi, hy vọng là bác bớt nóng rùi! 🙂

   • Apollonia said

    Dư luận viên ăn lương của dân, mà đi giả nick của tôi để comment bậy bạ, thật quá hạ cấp.

 55. Quach Đình Mường said

  Lướt qua các tờ báo lề đảng và báo mạng, tôi thấy, nếu người VN không vươn vai đứng phắt dậy thì chúng ta đang lặng lẽ cho chúng nó đẩy xuống hố cả rồi !
  vận mệnh – tương lai của dân tộc, dù thể chế tàn bạo đến đâu thì trách nhiệm lớn vẫn thuộc về giới trí thức ! vậy các nhân sỹ – trí thức hãy ngẩng cao đầu lên, hành động đi, thời gian không còn dành cho các vị phân bua nữa đâu !!!

 56. MCC said

  Đồng thuận cái gì mà vỗ tay dữ vậy?
  ——
  Bán nước – còn cái gì nữa chứ.

  • locphan said

   Bác MCC đã vi phạm…theo điều 25…(quên mẹ nó rồi), là lợi dụng quyền “tự do dân chủ”…tiết lộ bí mật “quốc gia”…

 57. quang dinh said

  TÙ PHU TIẾU NGẠO
  *
  Nghe rằng nhất nhật tại tù thiên thu tại ngoại thôi hù phạm nhân
  Công an thẩm vấn ở trần quần đùi chấp pháp lộ thân thịt dày
  Giang hồ tứ chiếng từ nay lao trung mời gọi vào đây dưỡng thần
  Dù cho bán nguyệt không ăn hình hài cũng vẫn lên cân nhiều lần
  *
  Ma cô đĩ điếm mãi dâm lục lâm thảo khấu sát nhân đợi chờ
  Trại giam cán bộ làm thơ không cần múa bút tôn thờ tự do
  Ấm no hạnh phúc trong kho cơm ngày ba bữa khỏi lo dạ dày
  Vào tù hưởng được dịp may ngoài đời sức mấy bỏ cày có ăn
  *
  Buồng giam giám thị ân cần thuốc thang thăm hỏi bệnh nhân trọng tù
  Ngày thôi cám cảnh thu lu đêm ngưng diện bích cu ru một mình
  Thăm nuôi tiếp tế mông mênh nhiều khi gồng gánh đổ kềnh ra sân
  Vườn chơi lắm lúc không cần hai mươi bốn tiếng ái ân đúng mùa
  *
  Tù phu tiếu ngạo cung vua cạnh bên phủ chúa mút mùa chung thân
  Không còn địa ngục dương trần dân tiên hút chích cương cần “sì ke”
  Chỉ còn huynh đệ kết bè năm châu bốn biển ngựa xe mơ màng
  VIỆT NAM kéo giải khăn tang bà con cô bác mộng vàng đại lao
  TÂM THANH

 58. Ha Le said

  Hi hi, dzui thiệt! Hồi ở Sài Gòn có thời gian nhà em làm nghề giao báo. Sáng sớm tinh mơ đã chạy ra Tòa soạn chầu chực báo mới, giống y như giờ đang canh tem TTXVH vậy. Giờ đó, trước cửa các tòa soạn, dân trong nghề tụ tập đông như cái chợ nhỏ vậy, nhưng rất yên lặng, hổng ai nói năng gì ồn ào. Báo vừa ra lò là ai nấy hết sức nhanh sắp xếp, phân loại, chất nhanh lên xe rồi mạnh ai nấy phóng như bay…

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Chào em

  • mainguyen said

   Đúng dân bán báo Sài gòn rồi. Hi hi! Chào cả nhà, chúc sức khỏe…….

  • Ha Le said

   Cứ nhớ tới bài “Sáng kiến của tôi” của bác Phạm Toàn là em lại cảm động muốn khóc, chị Vân ạ. Bác ấy viết rất vui, nhưng em hiểu ngay đó là cái khôi hài ý nhị của một người từng trải, đang nén nỗi xót đau nức nở vào lòng. Từ 3 giờ sáng đã gọi nhau dậy chia sẻ thông tin, chia sẻ sự lo lắng về cuộc tuyệt thực của anh CHHV trong tù, em nghĩ bác Phạm Toàn không ngủ lại nổi, ngồi đăm chiêu bên chén trà…

   Bác Toàn viết vui quá! Cứ tổ chức một nhóm, một đoàn vào thẩm tra sự thực. Dễ quá mà! Và hình phạt thật là nhẹ nhàng, rất là nhân văn: BẮT ĂN! Ai đã nói thực, sẽ thưởng bằng cách bắt ăn. Ai đã nói dối, cũng phạt bằng cách bắt ăn! Ăn! Ăn đi mà! Cái chữ “ăn” ngắn gọn ấy ý nghĩa biết bao đối với người tù đang quyết tâm tuyệt thực vì lý tưởng, và còn ý nghĩa hơn gấp trăm lần nữa, đối với bao người thân người quen ở bên ngoài đang lo lắng từng giờ từng phút cho tính mạng người mình quý mến, cảm phục!

   Con người sống không phải để ăn, nhưng cần ăn để sống, và cần sống để phục vụ! Anh cần phải sống, anh Vũ ơi! Còn cái hình phạt lớn nhất dành cho những kẻ gian dối, là hãy ngồi xuống đi, hãy nhìn vào chén cơm đang cầm trên tay đi, rồi hãy tự cật vấn lương tâm mình: tôi có phải là kẻ chỉ biết “sống để mà ăn” không?

   Nhưng điều em cảm động nhất trong “sáng kiến” của bác Phạm Toàn, là đoạn chót. Bác ấy đùa rằng nếu bà con chấm điểm sáng kiến ấy tốt quá, thì cho bác ấy xin phần thưởng mà bác ấy thèm: “… mình muốn được vào ban tổ chức Hòa Giải Hòa Hợp Dân Tộc cho mau tay lên. Mình xin phụ trách viết sách cho trẻ em để dân tộc này mãi mãi biết tháo ngòi xung đột, biết cách sống đồng thuận. Bốn chục năm chờ đợi rồi. Chia rẽ nhau đến bao giờ nữa hả ông Giời?”

   Em đã đọc bài đó trong lúc giải lao giữa giờ làm, rụng rời tay chân và ứa trào nước mắt. Em nhớ đến những người cha người mẹ tuyệt vời, cho dù gia đình đang phải đối dầu với những sóng gió ngặt nghèo nhất, những buồn đau tan nát nhất, vẫn giữ khuôn mặt bình an, cử động khoan thai, giọng nói dịu dàng, bồng đứa con thơ lên giường và ru con ngủ bằng những chuyện cổ tích ngọt ngào về lòng tốt, về tình thương, về tính nhân ái, nhân bản… Nước mắt người cha người mẹ nuốt vào trong, để chỉ dành cho đứa con thơ nụ cười thương yêu và thanh thản:

   Ngủ cho ngoan, đàn con bé bỏng của đất Việt ơi! Đất nước này là của các con ngày mai! Nhất định đó phải là một đất nước của tự do, công bình, bác ái. Nhất định rằng các con sẽ được lớn lên trong một đất nước đáng sống, đáng yêu, đáng hy sinh cả tính mạng mình mà gìn giữ! Nhất định thế!

 59. Ẩn danh said

  Dựng tường lữa, thì tớ đào hầm 😉

 60. test said

  Hi, good evening

 61. Hải said

  Chào buổi sáng

 62. test said

  Lau qua zay

 63. KTS Trần Thanh Vân said

  Hì hì?

 64. Apollonia said

  Mừng ngày mới! Sang năm về Hoàng Sa!

  —-
  BTV: Chúc mừng bác Apollonia đã giựt được tem hôm nay! Sang năm tới Hoàng Sa!

  Thân chúc bà con trong xóm một ngày mới nhiều sức khỏe, có đôi chân vững chắc để leo trèo tường lửa.

  • Ha Le said

   bác Apollonia năm bờ oăn! Chúc mừng bác! 😀

   • Apollonia said

    Hehe, cảm ơn BTV và bác Ha Le. Mình canh mãi mới tem được lần đầu. Quá bức xúc với “bầy quạ đen” (chữ dùng của nhà văn Dương thu Hương) trong việc chụp mũ những người ủng hộ dân chủ nên mình đọc báo lề dân. Cũng là một cách ủng hộ những người đang lao khó.

  • Ltda said

   Congrats! 🙂

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: