BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 19-06-2013

Posted by adminbasam trên 19/06/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H3<- CHUYỆN ĂN Ở TRƯỜNG SA (Văn Công Hùng). – Video: Nhà báo với tình yêu biển đảo (VTV).  Truyền thông Việt và công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo: Khi truyền thông chung tay…  (NB&CL).  – Cứu 8 ngư dân bị tàu lạ đâm chìm (TN).  – Hỗ trợ tổ hợp tác, tổ ngư dân đoàn kết sản xuất trên biển (QĐND). –

Chủ tịch nước Việt Nam sắp thăm chính thức Trung Quốc (VOA). – Chủ tịch nước Việt Nam chuẩn bị chuyến công du Trung Quốc (RFA). “Mục tiêu được ông này [Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, ông Lương Thanh Nghị-BTV] nói là để tăng cường sự tin cậy chính trị, hợp tác giữa hai đảng cộng sản và hai nước với nhau. Lãnh đạo của hai nước cũng sẽ định ra phương hướng lớn cho mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu…

Chủ tịch Sang ‘bàn Biển Đông với TQ’ (BBC). Ông Dương Danh Dy: “Mấu chốt cuối cùng vẫn là vấn đề chủ quyền lãnh thổ của hai bên ở Biển Đông. Căn cứ vào thái độ lập trường của Trung Quốc hiện này thì không thể nào giải quyết được và những biện pháp như thăm viếng chỉ có tính cách làm dịu bớt căng thẳng”. – Chủ tịch nước: Việt- Trung cần trao đổi thẳng thắn về vấn đề trên biển (VGP/NLĐ).   – Một số vấn đề cần nhắc CT Sang trong chuyến thăm TQ (DLB). – Quan hệ Việt-Trung: tiếp tục duy trì “16 chữ vàng – 4 tốt” ? (DLB). – Tháng 6 sôi động của quan hệ Việt – Trung (VNN).

– Nhân sự kiện quan trọng trong quan hệ Việt-Trung, mời xem tư liệu từ phía TQ, mới được CTV của trang BS dịch: 1849. HÒA ĐÀM GENÈVE NĂM 1954 – NỖI KHÓ XỬ CỦA TRUNG QUỐC (1).

– Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa – Chủ quyền: Các khía cạnh lịch sử và pháp lý: Paracel and Spratly Archipelagos – Sovereignty: Historical and Legal Aspects (Part I) (Sudestatiatico.com). – Historical and Legal Aspects (Part II).

– GS Tương Lai: Khoảnh khắc năm năm (Boxitvn).

Philippines: Hệ thống tên lửa phòng không Israel quan trọng hơn hiệp định với Mỹ? (ANTĐ).

Giao Long TQ ra Biển Đông, Indonesia chuẩn bị ’trận đánh lớn’ (PN Today).

Chuẩn! Chúng tao bán nước đó! (DLB). “… khi chị Nga chất vấn công an tại trại Lộc Hà: ‘Tại sao chúng tôi đi biểu tình phản đối TQ xâm lược, đánh, bắt, giết ngư dân VN mình mà các anh bắt, đánh đập, giam giữ chúng tôi? Có phải ngành công an các anh đang bảo kê cho TQ xâm chiếm biển đảo, đánh, giết ngư dân hay sao?’. Công an viên có tên Nguyễn Đức Trung có số hiệu 195-456 đã trả lời ‘Chuẩn!’.

H2– GS Lê Xuân Khoa: Việt Nam sẽ ra sao sau bài Diễn văn Shangri-La (BoxitVN/ Ba Sàm). “Tình hình Việt Nam quá phức tạp, không ai có thể đoán biết được các toan tính của ông Dũng, của phe đối thủ và của Trung Quốc như thế nào. Điều chắc chắn là thông tin nội bộ sẽ được bảo mật chặt chẽ hơn bao giờ hết. Có thể vì thế mà một số nhà báo có khả năng tiếp cận với những nguồn tin nội bộ đã bị cơ quan an ninh bắt khẩn cấp để bịt miệng và răn đe những người khác“. GS Lê Xuân Khoa gặp gỡ các GS Hoàng Ngọc Hiến, Phan Đình Diệu và Nguyễn Huệ Chi ngày 12-1-2005 tại Hà Nội =>

LS Trần Vũ Hải : Báo chí chính thức phải thông tin đầy đủ về Cù Huy Hà Vũ (RFI). – Phỏng vấn Nghệ sĩ Kim Chi: Tù chính trị bị phân biệt đối xử ra sao (RFA). “Tôi rất muốn được gặp riêng để mà thăm Cù Huy Hà Vũ nhưng anh em giám thị nói rằng đây là một phạm nhân mà bọn em không được phép cho bất cứ ai vào thăm trừ khi có những đoàn quốc tế hay gia đình vợ con”. – Từ Phất Lộc đến Weimar (phần 2 về nhà tù) (Người Buôn Gió). Mời xem lại: Phần 1

LỜI KÊU GỌI – TUYỆT THỰC ĐỒNG HÀNH CÙNG CÙ HUY HÀ VŨ VÀ CÁC TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM (TNM). – Phỏng vấn bác sĩ Phạm Hồng Sơn: Bảy ngày tuyệt thực vì Cù Huy Hà Vũ (BBC).

– Trương Minh Đức: Đinh Nhật Uy bị bắt vì “không thuyết phục được Đinh nguyên Kha nhận tội”? (DLB). “Từ khi nhà cầm quyền csvn biết 2 gia đình Uyên và Kha nộp đơn Kháng án thì Uy cũng cho biết là có ‘ai đó’ nhiều lần đến vận động Nhật Uy phải vào khuyên Nguyên Kha trong phiên tòa phúc thẩm sắp tới phải ‘Nhận tội’ thì được ‘khoan hồng’, họ còn đưa ra so sánh là sự nhận tội thì Uy sẽ được làm ăn bình thường, còn bằng không, làm họ mất mặt với công luận và Quốc Tế thì Nguyên Kha sẽ bị tăng án mới… đang điều tra thêm vụ thuốc pháo và có thể ghép cho Kha thêm tội ‘Khủng Bố’.” – Điều 258, chúng ta và truyện ngụ ngôn bó đũa (NKYN/ Dân Luận).

12 NGO thúc giục Ngoại trưởng Kerry nêu trường hợp Lê Quốc Quân (Defend the Defenders). – Các tổ chức phi chính phủ yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng cho luật sư Lê Quốc Quân (RFI). – Yêu cầu Ngoại trưởng Kerry về LS Quân (BBC). “Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông John Kerry, sẽ có mặt tại hội nghị Asean vào cuối tháng này. Với lá thư ngày 17/6/2013, các tổ chức ký tên yêu cầu ông tận dụng cơ hội này để đòi chính phủ Việt Nam trả tự do cho ông Quân”.

Vấn đề Nhân quyền và quan hệ Việt-Mỹ (VOA). GS Carl Thayer: “Theo quan điểm của tôi, có những người bên trong Đảng Cộng Sản Việt Nam đã đàn áp nhân quyền để phá hoại các nỗ lực cải thiện quan hệ với Mỹ, thế cho nên Việt Nam phải trả một cái giá trong việc đối đầu với Trung Quốc, khi nước này có hành động lấn át, hay sử dụng vũ lực”.

– Song Chi: Một vài suy nghĩ về “nghệ thuật” trị dân của một nhà nước độc tài (1) (RFA’s blog).

MỘT NGÀY GIỖ TỔ NGHỀ BÁO (Huỳnh Ngọc Chênh). “Nhưng báo gọi là cách mạng chỉ có từ sau năm 1925, trong khi nghề báo đã xuất hiện tại Việt Nam cách đây đã gần 150 năm. Đó là khi tờ Gia Định Báo bằng chữ Quốc Ngữ của cụ Trương Vĩnh Ký phát hành số đầu tiên vào ngày 15.4.1865 tại Sài Gòn. Cụ Trương Vĩnh Ký đương nhiên là ông tổ của nghề báo ở VN“. – Mời xem lại: Báo chí miền Bắc thời Pháp thuộc: Từ Nguyễn Văn Vĩnh đến Phạm Quỳnh (Nguyễn Ngọc Chính).

– Chào mừng “Ngày báo chí cách mạng Việt nam” 21/6 nên các trang mạng XH bị chặn: Truy cập Facebook ở VN ‘gặp khó khăn’ (BBC). Nếu lấy ngày 15-4 là ngày tờ Gia Định Báo của cụ Trương Vĩnh Ký phát hành số đầu tiên làm ngày “báo chí VN” thì sẽ không bị chặn? – CÁCH VÀO FACEBOOK KHI BỊ CHẶN (FB Ba Sàm). Độc giả V.M.T. bình luận: “Sắp 21/6 có khác, chặn họng bà con khắp chốn cùng nơi, và thấy số lượng bài ít hẳn đi. Ban đầu không biết lý do gì vì nhà em vẫn ra vô bình thường, nay mới biết là chúng tổng tiến công chặn FB“.

Lương tri cựa quậy (Boxitvn). – NHỚ LẠI TRUYỆN NGẮN BÚT MÁU CỦA NHÀ VĂN VŨ HẠNH (TNM). – BÁO CHÍ VIỆT NAM, BAO GIỜ CHO ĐẾN… THỜI XƯA!? (FB Ba Sàm). – Đại sứ Anh thảo luận mạng về báo chí (BBC). “An toàn cho nhà báo trong tác nghiệp’ là một vấn đề nóng ngày càng thu hút sự chú ý của dư luận và cũng là một lĩnh vực được Đại sứ quán Anh hỗ trợ từ hai năm gần đây thông qua các dự án với các tổ chức phi chính phủ”.

Luật sư Nguyễn Văn Đài – Trần Huỳnh Duy Thức & Con đường nào cho Việt Nam (Dân Luận). – Đặng Thanh Chi – Cái giá của sự thật trọn vẹn (THDCĐN/ Dân Luận). “Khi một thể chế chân chính biến chất trở thành một chế độ cầm quyền bất xứng, lỗi ở ai? do quần chúng thờ ơ chấp nhận? hay do cán bộ các cấp biết khôn khéo giữ thân? hay do những người lãnh đạo gian ngoan biết cách giữ quyền?

Mười lời khuyên quan trọng khi quay phim các cuộc biểu tình và phản kháng dân sự (Dân Luận).

Không lùi thời hạn thông qua Hiến pháp sửa đổi (TN).

H1<- HÌNH ẢNH BÀ CON TRỊNH NGUYỄN GIỮ ĐẤT CHO CÁC GIA ĐÌNH CHÍNH SÁCH (Tễu). Không khéo bà con Trịnh Nguyễn lại đứng lên, như dân làng Ô Khảm ở Trung Quốc, trừng phạt các quan chức, tự do bỏ phiếu bầu lãnh đạo mới. Mời xem lại Làng Ô Khảm, tấm gương đẩy lùi cường quyền ở Trung Quốc (RFI). – Oxfam: Việt Nam nên nghiên cứu thấu đáo Luật Đất đai (GĐ).

Nên cho thí điểm mô hình chính quyền đô thị từ 2014 (TT).  – Được lợi nhiều từ chính quyền đô thị (NLĐ).

Đề xuất giảm bớt các hình thức khen thưởng cấp NN (TTXVN).

Lãng phí cũng phải xử lý hình sự? (PLVN).  – Gây lãng phí thời gian cũng bị “định tội” (VnM).  – Lãng phí vẫn tràn lan dù có luật (TBKTSG).  – Hô hào suông, khó chặn lãng phí (NLĐ).

ĂN …“NHÀ VỆ SINH” (TNM). – Tại sao người Việt gian tham? (DLB).

Buộc phải tạm ngưng giữa chừng bình luận về vụ tuyệt thực của TS Cù Huy Hà Vũ, để chuyển qua một vấn đề bức bối khác, liên quan tới cái bộ Văn-Thể-Du.

.

Nỗi bức xúc được nhân lên, trước hết từ điệu cười không thể chỉ diễn tả bằng hai chữ “trâng tráo” của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, cùng lối chống chế hết sức vô trách nhiệm của ông ta, mà đến tờ báo “hiền lành” của Quốc hội cũng phải buột miệng kêu than. Kế đến là câu chuyện bị cho là làm “xấu xí hình ảnh bóng đá VN” về Sân Mỹ Đình, qua thương thảo chuẩn bị cho trận đấu với Arsenal. Và ngay mới đây, khi phiên tòa xử một bị cáo tuổi 16 giết ông nội để có tiền chơi game vừa diễn ra, thì cùng ngày, hay tin một vị thành niên khác bị bắt vì giết ông ngoại cũng vì mục đích đơn giản đó.

.

Tại sao lại nối kết mấy câu chuyện tưởng như xa lạ với nhau này?

.

Giữa lúc khắp nơi, từ làng quê cho tới xưởng máy, người dân đang cùng kiệt vì hết đường làm ăn, nơi thì lúa chín đầy đồng không bán được, nơi lúa lép hàng ngàn héc ta, vật giá lên cao, thất nghiệp tràn làn, … thì giữa diễn đàn Quốc hội, cũng không khỏi có nhiều ý kiến lo lắng. Nỗi lo này lan sang cả câu chuyện người ta quyết vung tay chi tới 120 triệu USD cho “cuộc chơi” đăng cai ASIAD 19. Thế nhưng, khi có đại biểu chất vấn, ông bộ trưởng, thay vì giải trình rành rẽ thiệt hơn về kinh tế, lại cười nhâng nháo, “thách thức” rằng thậm chí sẽ còn có thể đăng cai Olympic nữa.

.

Chỉ ít ngày sau nụ cười kia của kẻ nắm quyền, tiền của dân, muốn chi xài ra sao cũng được, thì Quốc hội bàn về Dự thảo Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, với nhiều ý kiến chê bai thứ luật rất hình thức, trong khi tình trạng lãng phí lại ngày càng ghê gớm. Ta cũng không thể quên, rằng những màn “lãng phí” đó rất liên quan tới cuộc “chỉnh đốn”, cùng những lời hô hào chống tham nhũng của đảng CSVN, lúc này đang lịm dần đi từng ngày.

.

Mười năm trước, để đăng cai Seagame 22, hàng loạt công trình thể thao lớn, trong đó có sân Mỹ Đình, được vội vã xây dựng, tốn kém không biết bao nhiêu, mà hiệu suất sử dụng lại rất kém. Trong khi ở Philippines, cũng với mục tiêu đó, họ cho nâng cấp các sân bóng, nhà thể thao sẵn có, để sau đại hội thể thao, người dân dễ dàng được hưởng các công trình “bình dân” này, hơn là những thứ “hoành tráng” tốn kém ở VN.

.

Thế rồi, không phải chỉ sân Mỹ Đình làm xấu hình ảnh thể thao VN, khi đằng sau đó, có lẽ là câu chuyện lợi ích lớn, “ngoài sổ sách” từ việc cho thuê sân mở hàng quán, bãi đậu xe, v.v.., mà ta còn dễ bắt gặp khắp nơi trên đất nước này, các trung tâm văn hóa, thể thao được “làm kinh tế” bát nháo đủ kiểu.1

.

Chưa hết! Ngoài “làm kinh tế”, còn có trò “làm chính trị”, bằng việc tận dụng cả những nơi vui chơi giải trí cho trẻ em để xây dựng những công trình khác, từ “bia tưởng niệm”, cho tới nhà hội họp học tập nghị quyết …

.

Trẻ em không có nơi vui chơi, chúng chỉ còn biết tìm đến trò chơi điện tử. Tới khi xảy ra những câu chuyện thương tâm trên, báo chí, các nhà quản lý lại vội đổ tại cho thứ vô tri là … game, hơn là tìm tới ngọn nguồn, từ những “kẻ cướp” có bộ mặt quan cách.

Thí điểm cấp mã số định danh công dân tại Hải Phòng (PLVN).

– Phỏng vấn Tiến sĩ kinh tế Phạm Chí Dũng: Sự thật sức mạnh của ĐCSVN hiện nay (RFA). “Hiện chỉ còn khoảng 30% đảng viên thuộc về “nhóm thủ cựu” (tức nhóm cách mạng lão thành, nhóm giáo điều, nhóm đặc quyền đặc lợi, nhóm kém năng lực không muốn ra khỏi biên chế…). Khá chua chát nhưng lại cần phải trần thuật một cách hài hước, điều được xem là “một bộ phận không nhỏ” của những nhóm này lại mang tâm lý ‘còn đảng còn mình’.” – Việt Nam: góc nhìn của một doanh nhân (Mercury News/ DCVOnline).

– Dân Choa: Đã làm khoa học cần phải trung thực (Quê Choa). “Đã làm khoa học cần phải trung thự, tất nhiên rồi. Cũng như làm báo điều cốt tử là phải trung thực. Nhưng trung thực không bằng có định hướng, dưới XHCN tươi đẹp của chúng ta các nhà khoa học làm khoa học cũng phải có định hướng như làm báo. Rứa đo rứa đo!” – Chủ động rút đề cử “Vườn quốc gia Cát Tiên” (TQ).

– Phỏng vấn bà Michele Brown: ‘Tôi từng suýt bị đánh ở Việt Nam’ (BBC). “Tôi cũng mong là với giáo dục và hiểu biết ngày càng rộng hơn, người ta sẽ nhận ra rằng, chó mèo có thể làm bạn của người. Thực ra, chúng là thú cưng của con người, nhưng có thể nhiều người hiện nay vẫn chưa có khái niệm về thú cưng”.

Nắm thực tế từ… phòng máy lạnh! (NLĐ). “Bị động, thiếu thông tin từ địa bàn quản lý, đến khi xảy ra chuyện mới hay và đi kiểm tra; chưa kiểm tra mà đã thông báo trước. Khi trống giong cờ mở vào cuộc thì kết quả là… chẳng phát hiện được gì. Hậu quả, người dân lãnh đủ còn tệ nạn, tai ương thì cứ tồn tại nhơn nhơn, dai dẳng”.

GS Nguyễn Khắc Nhẫn – Bài học của sự cố mất điện lớn tại miền nam Việt Nam (Dân Luận). “Tôi thiết tha đề nghị Chính phủ Việt Nam cấp tốc thay đổi chiến lược về năng lượng để khỏi hối tiếc. Chính phủ cần thể hiện một quyết tâm chính trị tham vọng và quyết liệt trong việc khuyến khích triệt để khai thác năng lượng tái tạo, hiệu quả và tiết kiệm năng lượng. Ta đừng vội quên sự đổi hướng thông minh và can đảm của nước Đức và cũng nên biết rằng Danemark sẽ có 100% năng lượng mặt trời vào năm 2050!” Với “tầm nhìn xa trên… 10 km” thì GS Nguyễn Khắc Nhẫn chớ có mơ họ sớm thay đổi chiến lược về năng lượng.

Thủy điện nhỏ giúp nhà đầu tư phá rừng hợp pháp (PN Today).

Một Bí thư xã ở Vĩnh Phúc dùng bằng giả (VTV). – Video: Mua bán bằng giả (VTV).

Bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐND huyện Hồng Ngự đối với ông Nguyễn Hồng Lâm (PNTP).

Bắn cảnh cáo nhưng… trúng người (NLĐ).

‘Hợp đồng chuyển nhượng Bảo Long – Bảo Sơn quá sơ sài’ (VNE).

– Về sự kiện Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai: Doanh nghiệp “giật mình” trong ứng xử với truyền thông (TBKTSG).

Mỹ tiếp tục gây áp lực với TQ về vấn đề tin tặc bất chấp vụ Snowden (VOA).

Muốn biểu tình ở Thiên An Môn, một người Trung Quốc bị bắt (RFI). “Gu Yimin, 37 tuổi, nguyên quán ở Giang Tô, ngày 14/06/2013 đã chính thức bị quy là nghi can ‘xúi giục lật đổ quyền lực Nhà nước’.” – Thủ tướng Anh nói với BBC về Trung Quốc (BBC).

– Kim Jong Un quyết định sử dụng kinh nghiệm của Hitler (Kichbu). – Đặc sứ cao cấp Bắc Triều Tiên đến Trung Quốc (VOA). – Ban Ki Moon thảo luận về Bắc Triều Tiên và Syria với Trung Quốc (RFI). – Mỹ sẵn sàng đàm phán với Bắc Triều Tiên (VOA).  – Mỹ, Triều: “Người no không nói chuyện với kẻ đói” (KT).   – Triều Tiên nhập 100.000 điện thoại thông minh Trung Quốc (TT).  – Vì sao Triều Tiên thường đưa ra các tuyên bố quan trọng vào ngày lễ? (DT). – Hàn Quốc gọi thầu cung cấp máy bay chiến đấu (RFI).

8h40′:

– Cứu sống tám ngư dân bị tàu lạ tông chìm (PLTP).

Pháp chủ trương không dùng vũ lực để giải quyết xung đột Biển Đông (PNTP).

– Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác và phát triển, đáp ứng nguyện vọng, lợi ích chung của nhân dân Việt Nam và Trung Quốc (ND). – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc (SGGP). – Chủ tịch nước: Giải quyết thỏa đáng bất đồng trên biển (VNN). – Chủ tịch nước: “Giải quyết vấn đề Biển Đông là hết sức hệ trọng” (GDVN). – Trao đổi thẳng thắn về bất đồng trên biển giữa VN –TQ (PLTP).

– ‘Hãy mừng vì Trung Quốc không làm rõ đường lưỡi bò’! (TVN).

Philippines mua loạt tên lửa Israel có xoay được cục diện? (ĐV).

– Ảnh độc: Chiến tranh Trung – Nhật gần Điếu ngư/Senkaku (PN Today).

– Indonesia chuẩn bị cho “trận đánh lớn” với Trung Quốc trên biển Đông (ANTĐ).

Giữ nguyên lộ trình sửa đổi Hiến pháp (PLTP). – Giữ nguyên thời điểm thông qua Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (HNM). – Làm Luật biểu tình hợp Hiến pháp nhưng chưa thể thông qua (ĐV).

– Chính danh trong sở hữu đất đai (TVN). – Bỏ ngỏ những điểm nóng nhất (TVN).

– Thảo luận về dự án Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi) (ND). – Chống lãng phí: Chưa bắt đúng bệnh (PLTP). – Đưa lãng phí vào luật Hình sự (TN). – Lãng phí “vô tội vạ” và trách nhiệm người đứng đầu (VnEco).  – Lãng phí tràn lan, trách nhiệm mập mờ (TT).

– ‘Thi vấn đáp’ ở nghị trường (PT).

Thủ tướng không thể khen cơ quan dân cử được (PLTP).

– TPHCM xây dựng Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị: Người dân sẽ thuận lợi hơn (SGGP). – Chính quyền đô thị: Dân bớt gánh nặng hành chính (PN).

– ‘Còi xương’ sao thành quyền lực được? (TVN). – Đề nghị loại bỏ án hình sự đối với nhà báo (PLTP). – Nhà báo ngày càng khó “nói láo” (Infonet).

Tại sao công nhân liên tiếp ngừng việc tập thể? (LĐ). – Cần tăng cường đối thoại (LĐ).

– Dự án thuỷ điện Đồng Nai 6 và 6A: công suất nhỏ, tác động môi trường lớn (SGTT).

– Sau vỡ đập thủy điện: Thiếu đói đang cận kề (DV).

– Vụ điều gần 60 công chức phục vụ tang: Chánh văn phòng tự ý làm (DV). – Đừng lẫn “công” với “tư” (DT). – Sửa đổi quy định tổ chức lễ tang cán bộ (DV).

– Mới thông xe, mặt cầu nghìn tỷ đã như ‘luống khoai’ (VNN).

– Công văn “có một không hai” với… 8 con dấu của tổ chức, đoàn thể (DV).

– Số phận hẩm hiu của một đại gia (Kỳ cuối) (PT).

Đề nghị buộc thôi việc KSV bị tố “chạy án” (PLTP). – Bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HÐND đối với nguyên Bí thư Huyện ủy Hồng Ngự (ND).

– Nhà lãnh đạo của những người cộng sản Ukraina noi gương Việt Nam (Kichbu).

– Nga chuyển dàn khoan dầu khí từ Cuba đến Việt Nam (TTXVN).

– Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên đang tranh thủ lôi kéo Trung Quốc? (GDVN).

13h40′:

Vững chãi Trường Sa – Kỳ 7: Hành trình vươn ra biển lớn (TN). – Mệnh lệnh trái tim (SGGP). – Chiến sĩ ngoài quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được xét tặng Huy chương (GDVN). – Quỹ học bổng Vừ A Dính “vươn” đến Trường Sa (HNM).

Bản đồ Việt Nam trong clip của Arsenal thiếu Hoàng Sa, Trường Sa (DV).

Loạt bài Hội thảo CSIS: Tầm quan trọng chiến lược của Biển Đông (NCBĐ).  – Thứ trưởng Phạm Quang Vinh: Biển Đông vẫn phức tạp và tiềm ẩn rủi ro (DT). – Đại sứ TQ: “Duy nhất còn tồn tại vấn đề trên biển” (TTXVN/Infonet).

Chủ tịch Sang đã sang Trung Quốc (DLB). –  Gởi Chủ tịch Trương Tấn Sang (DLB). – Hôm nay (19.6), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Cộng hòa nhân dân Trung Hoa: Trao đổi thẳng thắn, chân thành về vấn đề Biển Đông (LĐ). – Chủ tịch nước: Giải quyết thỏa đáng bất đồng trên biển (VNN/Tầm nhìn). – Phát triển bền vững quan hệ Việt Nam – Trung Quốc (VOV). – Tiềm năng hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc là rất lớn (LĐ).

Tặng CA Nguyễn Đức Trung (195-456) và tập đoàn côn an bán nước đã nói lên sự thật: Tao bán nước – Làm gì tao? (DLB). “Thiên triều dầy đặc trung ương đảng/ Sẵn lòng tuân thủ lịnh của Tàu/ Quân đội công an là lính Khựa/ Chúng tao bán nước… làm gì nhau?“. – Nói với đảng (DLB).

‘Lá chắn thép’ nào trấn giữ Biển Đông? (kỳ II) (TP).

Tháo “ngòi nổ” ở Biển Đông (VnM).

Tư lệnh Hải quân Mỹ thăm Philippines thảo luận về Biển Đông (GDVN).

Ngoại giao: Giầy cao gót vs Bó bàn chân (Hiệu Minh).

12 tổ chức quốc tế kêu gọi Hoa Kỳ can thiệp cho LS Lê Quốc Quân (RFA).

Cú giật mình của “Truyền thông nhà nước” (RFA). “Những câu chuyện như câu chuỵên của tiến sĩ Hà Vũ, hay của kiến nghị 72…đều nằm trong im lặng xa cách đại đa số dân chúng. Sức mạnh của công nghệ thông tin dù chưa tiếp cận với đa số người Việt Nam, nhưng cũng đã làm cho truyền thông của đảng không còn một mình một chợ nữa”.

Facebook tại Việt Nam lại không vào được (The Box). – Facebooker xôn xao vì không vào được ‘nhà mình’ (Ngôi sao). – Facebooker Nguyễn Văn Nguyên — Theo Qinjian, một blogger Trung Quốc: “Tội lỗi của Facebook là cho bạn tiếp xúc với những người bạn muốn tiếp xúc. Tội của Twitter là cho bạn nói những gì bạn muốn nói. Tội của Google là cho bạn biết điều bạn muốn biết. Tội của YouTube là chứng minh điều bạn muốn chứng minh. Vì thế tất cả các mạng xã hội này thường bị gây khó dễ ở những nước độc tài…

– Trong lúc các trang mạng xã hội như Facebook, WordPress, Youtube… đang bị chặn quyết liệt, thì báo QĐND, mục phòng, chống ‘diễn biến hòa bình” có bài: Tự do internet của Việt Nam là sự thật không thể bác bỏ.

Ngày nhà “Láo” Việt Nam (DLB). “Họ luôn nói dối! Không phải họ không biết sự thật nhưng với cái tâm lý đánh đĩ của đảng luôn thích Tốt Khoe, Xấu Che cho nên đảng đặt ra một bộ phận được gọi là ban Tuyên Giáo (láo) nhằm định hướng (một từ hoa mỹ chứ thật ra phải dùng chữ răn đe) những ai hành nghề báo chí tại VN“.

  –   Facebooker Ngoc Nhi Nguyen: “15 triệu dân ghiền FB này mà đồng loạt lên tiếng chống đối, xuống đường biểu tình đòi lại FB thì đảng có mà đi bán muối.  Lúc đó thì hết còn đổ tội là thế lực thù địch xúi giục mà cũng chẳng có cái luật nào bắt chúng được. Chẳng lẽ đòi FB lại là ‘tuyên truyền chống phá nhà nước’ hay sao ? Mà lúc đó đảng ta ra tay đàn áp thì lại càng chết , thế giới nó nhìn vào, báo chí nó giựt tít ‘CSVN đàn áp dân đòi FB’ thì có mà đội quần thiên hạ !“. – Con dao hai lưỡi (Hà Hiển). – “V for Vendetta” – Cuộc nổi dậy của lý tưởng (TCPT).

TÌNH HÌNH GIỮ ĐẤT TẠI TRỊNH NGUYỄN NGÀY HÔM NAY 19.6.2013 (Tễu). – Thẩm phán Phạm Công Hùng tiếp tay quan tham cướp đất dân nghèo? (DLB). – Thu hồi đất: Phải làm rõ khái niệm “thật cần thiết” (DV).

– Song Chi: Một vài suy nghĩ về “nghệ thuật” trị dân của một nhà nước độc tài (2) (RFA’s blog). – Văn hóa thổ tả (Sơn Trung).

Bản lĩnh và trách nhiệm (ĐĐK). – Dự luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi): Chúng ta chưa bắt đúng “bệnh” (LĐ). – Tham nhũng có thể bỏ tù, lãng phí thì… bó tay! (DT). – Cần thuốc đặc trị chữa bệnh lãng phí (ĐĐK). – Tăng tính răn đe để chống lãng phí (DV). – Quy trách nhiệm cá nhân về lãng phí! (NNVN). – Chế tài xử lý người đứng đầu còn mờ nhạt (ĐĐK). – Khó chống lãng phí khi chính các bộ trưởng còn chấp nhận (SM). – VỤ “XÂY NHÀ VỆ SINH 600 TRIỆU ĐỒNG”: Lãng phí làm tiêu hao ngân sách (PLTP). – Chính thức thanh tra các công trình nhà vệ sinh “giá khủng” (TT).

Đại biểu QH nói về vụ Đà Nẵng cử 60 cán bộ phục vụ đám tang (Infonet). – Điều công chức đến đám tang: Lãnh đạo Đà Nẵng nói gì? (VTC).

Báo chí chống lãng phí: ĐBQH “tín nhiệm cao” (Infonet). – Trong hoạt động “đồng hành” hỗ trợ pháp lý cho người dân: Báo chí được đánh giá “tích cực” nhất! (PL&XH). – Dốt lại hay ti toe (Lê Khả Sỹ).

Người nghèo là ai? Họ ở đâu? (LĐ).

Chủ đầu tư thủy điện Ia Krêl 2: “Chúng tôi đã quá chủ quan” (LĐ). – Tính toán thiệt hại sau vụ vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 (DT). – Gia Lai: Phía sau cơn lũ nhân tạo mang tên Ia Krel 2 (Tầm nhìn). – Sau vỡ đập thủy điện: Thiếu đói cận kề (DV/Infonet).

Vụ lừa đảo hơn 1.000 tỉ đồng: “Rót” vốn ưu đãi cho doanh nghiệp lừa (LĐ). – Thêm 4 năm tù cho Ngô Quang Trưởng (TT).

– Giám đốc CA Bắc Giang liên quan công trình đầu tư trái phép: Quyền cao không ngại Luật? (NNVN).

Tổng cục Thủy lợi yêu cầu làm rõ vụ “tỉnh duyệt bán hồ thủy lợi” (DV).

Vì sao nguyên chủ tịch HĐTV Seaprodex bị bắt? (TT).

Vì sao một thanh niên bị bắn 7 phát đạn? (LĐ).

Tạm giữ một thanh tra giao thông gây tai nạn chết người (GDVN).

– LIÊN QUAN CÁC TRƯỜNG GÀ Ở CÁI BÈ (TIỀN GIANG): Phó công an tố trưởng công an xã bảo kê trường gà (PLTP).

Mua bằng giả, giá bao nhiêu? (CafeF).

Blogger TQ: Bắc Kinh che đậy vụ tai tiếng mới về tình dục (VOA).

Đối thoại Mỹ – Triều: quá nhiều động tác giả (SGTT).

19h45′:

Trao bằng khen cho người sưu tầm bản đồ khẳng định chủ quyền của VN với Hoàng Sa, Trường Sa (LĐ). – Đà Nẵng ghi công Việt kiều sưu tập bản đồ chứng minh chủ quyền Hoàng Sa (Infonet).

Vụ “Bản đồ Việt Nam trong clip của Arsenal”: Tổng cục TDTT nói gì? (DV). – VFF yêu cầu Arsenal dùng đúng bản đồ Việt Nam (SM).

Nga chuyển giàn khoan dầu từ Cuba sang Việt Nam (VnEco). – Các nước lớn liên tiếp nhận phần ở châu Á-Thái Bình Dương (PNT).

Chủ tịch nước tới thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) (VOV). – Việt Nam – Trung Quốc sẽ trao đổi thẳng thắn về Biển Đông (PT).

Hội thảo ASEAN-Trung Quốc về cứu hộ trên Biển Đông (TTXVN). – Trung Quốc, ASEAN tìm kiếm một Biển Đông an toàn hơn (VNE). – ‘Đã tới lúc lập Hội đồng Biển Đông’ (SM).

Philippines đã thay quân đồn trú trên Bãi Cỏ Mây, Trường Sa (GDVN).

Philippines, Mỹ tập trận tấn công đổ bộ gần bãi cạn Scarborough (TN). – Hải quân Mỹ – Philippines lại sắp tập trận tại bãi cạn Scarborough (Infonet). – Philippines điều quân thay thế lực lượng đồn trú trái phép ở Bãi Cỏ Mây (PT).

Thông qua luật đất đai: Ý kiến của dân và những điều cần suy ngẫm (Tầm nhìn). – Coi quyền sử dụng đất là tài sản của dân (ĐT).

Chuyện chất vấn ở nghị trường (Tầm nhìn).

Cuộc chiến không cân sức: Lãng phí – ngân quỹ (DT). – Cơ chế mới cho việc phát hiện lãng phí (GD&TĐ). – Thanh tra một loạt công trình nhà vệ sinh giá “khủng” ở Quảng Ngãi (GDVN).

Tạo môi trường để lao động có việc làm và thu nhập (TTXVN).

– Xung quanh dự án khai thác bô-xít ở Tây Nguyên: Hãy đến để hiểu rõ hơn! (PT).

“Nhà báo phải biết tự bảo vệ” (TN).

Đường dài khiếu nại, tố cáo của công dân (LĐ).

Vụ ông Nguyễn Hữu Lộc bị bắt: “Ôm” nhiều chức, vung vãi hàng trăm tỉ đồng (LĐ).

Công chức phục vụ đám tang, ai phục vụ dân? (KT).

Nam Định tiếp tục nói không với bằng tại chức (TP).

Cho ra khỏi quân ngũ 2 sĩ quan huyện đội “dính” vụ ăn trộm kỳ nam (GDVN).

Cầu nghìn tỷ vừa khánh thành đã sụt lún (LĐ).

Chủ tịch Trung Quốc hứa sẽ “thanh lọc” bộ máy cầm quyền (SM).

Triều Tiên doạ giết kẻ tung tin ông Kim Jong-un học tập Hitler (DT).

Trung Quốc-Triều Tiên bắt đầu đàm phán ở Bắc Kinh (TTXVN). – Triều Tiên đã triển khai 900 xe tăng mới (DT).

KINH TẾ

MỪNG – LO QUANH ‘GÓI GIẢI CỨU’ (Bùi Văn Bồng).

Tái cơ cấu, quyết liệt nhưng không thể vội vàng (ĐTCK).

Nợ xấu có giá như… cổ vật (NLĐ).

Làm lại cảng Vân Phong từ “di sản” Vinalines (PLVN).

Mua nhà lãi 0% và chuyện thị trường tự cứu (VnEco).  – Mỏi mòn chờ nhà chung cư (NLĐ).

Giá hạ, vàng đấu thầu tiếp tục “cháy hàng” (VnEco).

Tỷ giá nóng là do các ngân hàng tạo ra (ĐT).

Trần Đăng Khoa: Không thể giàu có nhờ lúa gạo! (VOV).  – Chỉ mong bán được lúa, không dám mơ có lãi (TQ).  – Mở rộng cánh đồng mẫu lớn để tăng chất lượng gạo (TBKTSG).

VASEP tìm “đồng minh” giải quyết vụ kiện chống phá giá tôm (HQ).

Sẽ giảm một nửa thuế, phí ôtô? (VnEco).

Trung Quốc đang lèo lái nền kinh tế thế giới ? (RFI). “Trung Quốc vẫn giữ vũ khí chính của mình là đồng nhân dân tệ. Trung Quốc tự ấn định hối suất của đồng nhân dân tệ, mà không tuân theo quy tắc cung-cầu trên thị trường như đồng đô-la hay euro. Trong các hoạt động giao thương quốc tế, Trung Quốc luôn dùng đồng nội địa của mình để trao đổi để khẳng định sức mạnh và tầm ảnh hưởng của mình”.

8h40′:

– Rốt ráo xử lý nợ xấu (CT).

Thời ngân hàng lụy khách (TP).

– Phòng, chống rửa tiền tại các ngân hàng còn yếu (SGGP).

– 1.200 tỷ đồng lãi suất thấp hỗ trợ doanh nghiệp (SGGP).

– Thắt chặt giám sát doanh nghiệp nhà nước (PLTP).

“Người khổng lồ“ mang tâm thế bất an? (PLVN).

Dừng dự án nhà ở thương mại: Hà Nội muốn ép, DN đòi tự quyết (Infonet).

– Có “rừng vàng biển bạc”, sao Việt Nam không giàu? (GDVN).

– Đại gia sau cơn biến động: ‘Tôi sợ lắm’, Đặng Thành Tâm co mình qua hoạn nạn (VEF).

– Kiến nghị chưa áp dụng quy chế cấp phép xây dựng mới (TN).

– Gian nan cuộc chiến bảo vệ thương hiệu (PT).

– Tăng cường ngăn chặn nhập lậu cá tầm (DV).

– Khó cứu người trồng lúa (DV).

– Năm 2013: EU dành 743 triệu EUR vốn ODA cho Việt Nam (SGGP).

– Kỳ vọng Fed giữ nguyên QE, chứng khoán Mỹ leo dốc (VS).

13h40′:

Xử lý nợ xấu, hạ giá đất để cứu bất động sản (ĐĐK).

Ngành ngân hàng: “Thúc” tín dụng cán mốc tăng trưởng 12% (ĐĐK).

Quy hoạch FDI để phát triển đúng hướng (SGGP).

Dừng hai dự án “tỷ đô” của Vinalines và Petro Vietnam (VnEco).

3 công ty thuỷ điện niêm yết bất ngờ sáp nhập (DT).

Thị trường vàng: Giữ chênh để giảm vênh? (DNSG). – Giá vàng trong nước xuống sát mức 40 triệu đồng/lượng (TT).

SGT hủy niêm yết và nỗi đau của ông Đặng Thành Tâm (PT).

Tiền lệ tốt (NNVN). – Công ty Quốc Cường sẽ tiếp tục thua kiện? (PT).

15 nghìn lao động của Vinacomin sẽ thiếu việc làm (Infonet). – Vinacomin lại muốn tăng giá than cho điện (VOV).

Nghi vấn thất thu nghìn tỷ vì xuất quặng lậu (ĐT).

Thị trường đồ uống và nước giải khát VN: Cuộc chiến chưa hồi kết (DĐDN).

Vật vã với hàng tồn kho (ĐT).

Ba khoảng trống “rủi ro” của nông nghiệp Việt Nam (SGTT). – Vì sao nông dân bỏ ruộng? (NNVN). – Vụ hè thu thất bát (TN).

– Mua tạm trữ lúa gạo: Áp lực kho chứa đè nặng lên vai các DN (NNVN).

XK cá tra, ta hại mình (NNVN). – Doanh nghiệp và người nuôi thủy sản cần liên kết chặt chẽ (DV).

– Những làng quê ôm nợ: Mười năm toàn lỗ (NNVN).

Đến Trung Quốc cũng thiếu tiền (CafeF). – WB: Kinh tế Trung Quốc tăng khoảng 7,7% trong năm nay (Tầm nhìn).

Singapore phạt 20 ngân hàng vì gian lận lãi suất (LĐ).

19h45′:

Dự thảo Thông tư Quy định mua, bán nợ xấu của VAMC (Vietstock).

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: “Hoàn toàn đủ điều kiện để bỏ trần lãi suất” (Vietstock).

Ngân hàng “mơ” tăng tín dụng 15% (LĐ). – “Phao cứu sinh” cho ngân hàng yếu (StockBiz).

Trái phiếu chính phủ: Các NH lớn đang “cầm trịch” thị trường (LĐ).

Ngày mai, đấu thầu tiếp gần 1 tấn vàng (VOV).

Sếp chứng khoán Á châu: TTCK không được như mong đợi (Infonet).

Chẻ nhỏ căn hộ cho ‘vừa’ gói 30.000 tỷ đồng (VNE/PLTP). – Các ngân hàng triển khai chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở (VOV). – Áp dụng ổn định thuế GTGT 5% với nhà ở xã hội (VOV). – Doanh nghiệp nín thở chờ địa phương công bố giá đất 2014 (SM). – Dự án BĐS thanh lý, phát mãi của VN hấp dẫn nhà đầu tư ngoại (GDVN). – Đất Sóc Sơn: Hết “sốt”, giá rẻ như cho (Tầm nhìn). – Phòng trọ sinh viên ế ẩm thời kinh tế khó khăn (SM).

Thuế thu nhập doanh nghiệp sắp giảm còn 22% (DT).

TKV mạnh tay cắt giảm lương nhân viên (VnEco).

“Cáo gửi chân”, chiêu độc của Coca Cola, Carlsberg tại thị trường Việt (DĐDN/GDVN).

Cà phê mất giá do triển vọng được mùa (VnEco).

– Nông dân kiệt sức – Bài cuối: Lận đận sáng chế nhà nông (TP). – Nông dân chặt bỏ vườn cacao (TT).

Hệ thống ngân hàng Trung Quốc khủng hoảng tiền mặt trầm trọng (SM).

VĂN HÓA-THỂ THAO

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 46) (Nhật Tuấn).

Bài ca số phận (Nguyễn Thị Hồng Ngát).

– Phim tài liệu Đông Nam Á: Ấn tượng với sự “dấn thân” và “lệch pha” (SK&ĐS).

H7– Nhà hát Giao hưởng – nhạc vũ kịch: Lại rối chuyện xây ở đâu (PNTP).

<- Biến 100 người thành nhân tượng ở Nha Trang (VNN).

Quá hiếm ca khúc về cha (NLĐ).

Sân Mỹ Đình xuống nước, chấp nhận mức 800 triệu đồng (VNN).

Giá thuê sân Mỹ Đình ‘đã ổn’ (BBC).

Hai danh thủ bóng đá Pháp ra tòa vì gặt “lúa non” (RFI).

8h40′:

Thêm một di tích xứ Đoài kêu cứu (HNM).

– Những truyền nhân cuối cùng – Kỳ 3: Hòa thượng viết kinh lá (TN).

– Vườn quốc gia Cát Tiên: Rút hồ sơ đề cử Di sản thiên nhiên thế giới (DV).

– GS.TS Trần Quang Hải: Hành trình đưa ví, giặm đến di sản thế giới (TTVH).

– Bội thực với các cuộc thi… hát! (PT).

– Từ chuyện lùm xùm thuê sân Mỹ Đình: Lòi chất nghiệp dư! (PLTP). – Giá thuê sân Mỹ Đình cho trận đón Arsenal: Còn 800 triệu đồng (PLTP).

13h40′:

Ngẫu hứng Trần Tiến 17 (Quê Choa).

Tiểu thuyết tài tử giai nhân Minh Thanh (Quach Hien).

Nguyễn: Amasaty đã viết giới thiệu thơ Chế Mỹ Lan kém cỏi như thế nào? (Inrasara).

Thành Nhà Hồ: Di sản Văn hóa thế giới (NCT).

Tập trung phát huy giá trị di tích làng cổ Đường Lâm (KTĐT).

Mô hình nào cho quản lý di tích (PT).

Đồng tiền công đức đi đâu? (TT).

Những truyền nhân cuối cùng – Kỳ 3: Hòa thượng viết kinh lá (TN).

Xét nghệ nhân: Tránh “sống lâu lên lão làng” (KP).

Sức sống đờn ca tài tử (SGGP).

Vẻ đẹp thi sĩ Thu Bồn (SGTT).

“Chuyện nghề của Thủy” – một hành trình tử tế (DV). – Đạo diễn Trần Văn Thủy kể tiếp ”Chuyện tử tế” (VOV).

Cấp thẻ hành nghề: Một bước lùi? (LĐ).

Đừng làm tổn thương nghệ sĩ! (LĐ).

Không ai “chặt chém” như sân Mỹ Đình (TT).

19h45′:

Phát động Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam lần thứ hai (TTXVN/TTVH).

Bất cập 10 năm chưa tôn vinh một nghệ nhân nào (Infonet).

Chơi tranh – đẳng cấp ở đâu? (TTVH).

Sống chân tình, đời không quên mình (TTVH).

Sắp ra mắt ‘chợ’ kịch bản cho sân khấu (TTVH).

Cựu VĐV Lê Thị Huệ: ‘Tôi sẽ không phụ thuộc vào xe lăn’ (TTVH).

Giám đốc sân Mỹ Đình đòi chia vé VIP trận Arsenal (TP). – Ban quản lý sân Mỹ Đình ký hợp đồng với VFF (TT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Trên 97% học trò cả nước thi TNPT trở thành tú tài (TT).  – Hơn 40.000 học sinh trượt tốt nghiệp THPT (VNE).

Ngỡ ngàng với đề văn (NLĐ).  – Thi vào 10 tại Hà Nội: Làm rõ một trường hợp thi hộ (GĐ).  – Thi vào 10: Đổi toàn bộ cửa kính để tránh tiêu cực? (Infonet).

Có bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng là được thi liên thông (TT).

Thả nổi liên kết đào tạo (ĐBND). – Trường Cao đẳng Asean đào tạo chui hàng loạt địa điểm (TT).

H4Cùng tưởng tượng về Trần Bình Trọng (Cám buồm). =>

– Cách dạy lạ ở lò luyện thi chật cứng 900 học sinh (Kênh 14).

– Võ Tòng Xuân: Hợp tác Doanh nghiệp – Viện/Trường trong môi trường chính sách công (TS).

Nhật Bản : Tranh luận về việc dùng cơ thể động vật để nuôi nội tạng người (RFI).

Nhóm phát hiện ADN từng được đề nghị hai giải Nobel cùng lúc (RFI).

Phát hiện thêm 280 miệng núi lửa mới trên Mặt trăng (TTXVN).

8h40′:

– Thí sinh hệ GDTX “rụng” thê thảm (TN).

– Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Môn toán điểm 7 – 8 năm nay sẽ rất nhiều (TN).

– Quảng Ngãi: Tỷ lệ thi đỗ tốt nghiệp THPT 2013 đạt 97,6% (GDVN). – Thầy Đỗ Việt Khoa: Kết quả thi TN làm đẹp báo cáo địa phương (Infonet).

– Dừng tuyển sinh Trường CĐ Asean (TN).

– Không công nhận hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương (PLTP).

– Dừng chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ sai phép (PLTP).

– Bổ sung huyện có học sinh được xét tuyển thẳng vào ĐH, CĐ (TN).

– Đưa con đi học khóa tu mùa hè “đông như hội” (DV).

– Bài văn xúc động về tai nạn giao thông (VNN).

13h40′:

Không công nhận ông Lê Văn Lý là hiệu trưởng ĐH Hùng Vương (TT).

Trường Cao đẳng Asean: Sai phạm đã rõ ràng (GD&TĐ). – Yêu cầu Trường Cao đẳng Asean dừng tuyển sinh năm 2013 (SGGP).

Điều kiện văn bằng dự thi đào tạo liên thông (GD&TĐ).

Thi vào lớp chuyên tại Hà Nội: Vừa mừng vừa lo vì đề tiếng Anh đơn giản (TN).

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Văn hay vì liên hệ biển đảo, toán phân loại học sinh (LĐ).

Những bài văn tốt nghiệp ‘bất hủ’ (VTC).

Gặp nữ thủ khoa người dân tộc Êđê (TP/VTC). – Phải học một cách có trách nhiệm (LĐ).

Tạm thời đình chỉ dạy văn tại lò luyện thi ê a ở Hà Nội (DT). – Lời khuyên của các chuyên gia về luyện thi cấp tốc (DT).

19h45′:

Học trung cấp nghề để đạt được mơ ước (Infonet).

Địa điểm thi ĐH-CĐ: Các trường lao đao trước công văn khẩn (NĐT).

Kỳ thi tốt nghiêp THPT 2013: Thành công, vì sao? (GD&TĐ). – Phản ánh khá trung thực quá trình dạy và học của giáo viên và học sinh (GD&TĐ).

Tạm thời đình chỉ dạy văn tại lò luyện thi ê a ở Hà Nội (DT). – Cô giáo ở ‘lò luyện thi ê a’ lên tiếng (VNN). – Học sinh “dậy sóng” lên tiếng bảo vệ cô giáo lò luyện 900 người (Soha).

Luyện thi cấp tốc không cần thiết! (DT).

Tuyển sinh lớp 10 căng như thi đại học (Giadinh.net).

Thủ khoa toàn quốc học mà như chơi (VNE).

Mừng đỗ tốt nghiệp, tắm suối, 2 học sinh chết đuối (NLĐ/TP). – Nam sinh lớp 9 dũng cảm cứu 5 em nhỏ khỏi đuối nước (Soha).

“Chuyện lạ” trong trường học Nhật Bản (GD&TĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Philippines bắt giữ 18 thủy thủ VN (BBC). “18 thuyền viên Việt Nam trên một tàu chở hàng đã bị giam giữ sau khi tàu này đâm vào một bãi san hô ở miền trung Philippines“. – 18 thuyền viên Việt Nam bị bắt giữ ở Philippines (TN).

Trục vớt tàu Malaysia, 4 thợ lặn ngạt khí độc chết tại khoang (TT).  – Xuống giếng vớt rác, 2 người chết, 1 người ngộ độc khí (TN).

Hệ lụy nghiêm trọng từ mất cân bằng giới;  – Bất chấp “lệnh” cấm, vẫn siêu âm lựa chọn giới tính thai nhi (ANTĐ).

Bộ VH-TT-DL làm việc với công ty bỏ rơi khách ở Thái (TN).  – Đoàn du lịch Việt Nam bị bỏ rơi lên đường về nước (TTXVN).  – 700 khách Việt bị bỏ rơi: Bức xúc người trong cuộc (KT).  – Rước họa vì ham rẻ (NLĐ).

Mua sừng tê giác, mua móng chân người giá cao (VOA). “… việc cần làm là khởi xướng các hoạt động và nỗ lực để nhắm tới nhóm người tiêu dùng đã xác định sẵn, … Điều này bao gồm nâng cao nhận thức về một sự thật, đó là sừng tê giác không thể chữa bệnh hiểm nghèo, không giúp gia tăng khả năng tình dục hay có vai trò làm thuốc bổ nói chung. Nó được cấu tạo chủ yếu từ keratin, giống như móng tay và móng chân người”.

H5<= NSƯT Trần Hạnh – Chạnh lòng cuộc sống neo đơn của nghệ sĩ Việt khi về già (Kênh 14).

Thêm 2 người chết vì cúm heo ở Việt Nam (VOA).

Mại dâm công khai ở Đồ Sơn, Quất Lâm (NLĐ).

Tâm thần vì “đập đá” (PNTP).

Hành trình tới Sơn Lập đi tìm mặt trời – P1 (Bát Trảm Đao).

Nỗi lo ốc bươu vàng (GD&TĐ).

– Video: Vì sao cát thổ phỉ có đất sống ? (VTV).

Rắc rối trên chuyến bay từ Việt Nam (BBC).

Đánh giá tác động môi trường của các đập nước (RFA).

Ô nhiễm tại Bắc Kinh : Gần 10 nghìn người chết sớm mỗi năm (RFI).

Singapore và Malaysia : Ô nhiễm không khí vì khói mù Indonesia (RFI).

8h40′:

– Quản lý du lịch quá lỏng lẻo (PLTP). – Vụ 700 khách bị bỏ rơi: Trả giá vì hám rẻ (VEF).

– Khoai tây Trung Quốc vẫn ùn ùn về Hà Nội (VEF).

– Trục vớt tàu đắm, 4 công nhân hít phải khí độc tử vong (TN).

– Quy định mới về giờ làm việc, làm thêm (PT).

– Lật tẩy trò rửa giấy đen thành đô Mỹ (SGTT).

– Thuê xà lan đổ trộm nước thải ra sông (TN).

– Tố cáo phá rừng, nông dân bị chặt vườn tiêu (TN).

– Giải cứu voọc quý (TN).

– Khốn đốn với mưa giữa cơn hạn (DV).

– Cà Mau sẽ biến mất? (TN).

13h40′:

Philippines giữ 18 thủy thủ Việt trên tàu mắc cạn (DT).

Ba người tử vong do cúm A/H1N1 (TT). – Chưa phát hiện virus cúm H7N9 từ mẫu gia cầm nhập lậu (DV).

Thực phẩm càng ngày càng mất an toàn (ĐĐK).

Vụ 700 khách Việt bị bỏ rơi: Giám đốc Travel Life có dấu hiệu phạm tội (TN).

Vì sao TP.HCM giục Đồng Nai dời KCN Biên Hoà 1? (SGTT).

Lão nông tài hoa (NNVN).

Cả làng xách can đi xin nước (TN).

– Chịu mất một chút cũng không sao (Đọt Chuối Non).

Phó Ban Chỉ huy Quân sự xã bị tố làm nữ sinh 17 tuổi có bầu (DV).

Trục vớt tàu đắm, 4 công nhân tử vong vì khí độc (VOV). – Đồng nghiệp bàng hoàng trước cái chết của 4 thợ lặn  (TT).

20 giờ giải cứu cháu bé bị bố đẻ dùng súng khống chế (VOV).

10 giây lại có một trẻ em chết vì đói? (Infonet).

19h45′:

Hoa Kỳ tài trợ cho dự án ứng phó dịch cúm gia cầm (TTXVN).

Người Việt đang ăn chè ‘vô hạn sử dụng’ mà không biết (NĐT). – Nhận diện nước mắm, tương ớt có độc (TP).

Ồ ạt bán thân cây sắn (TP).

– Nước thải công nghiệp xả thẳng – Kỳ 2: Lo ngại bệnh tật từ nông sản (TP).

Đưa thi thể thợ lặn cuối cùng ra khỏi khoang tàu (TT).

“Cò” lấy chồng Trung Quốc lộng hành ở miền Tây (PNTP/LĐ).

Vứt thẻ bảo hiểm y tế của trẻ vào thùng rác (TP).

Những em nhỏ nặng gánh mưu sinh (GD&TĐ).

Kinh hoàng bé gái đang ngồi trong nhà bị voi giẫm chết (VTC/TP).

Những hình ảnh đáng suy ngẫm nhân Ngày nước thế giới (NĐT).

QUỐC TẾ

Mỹ-Nga thúc đẩy họp về Syria (BBC). – Mỹ, Nga: Nên thông qua thương lượng để chấm dứt nội chiến Syria (VOA). – TT Obama hoài nghi về khả năng thiết lập vùng cấm bay ở Syria (VOA).  – Vì sao Mỹ muốn nhúng tay vào Syria (VNE).  – Dân Mỹ phản đối Tổng thống hậu thuẫn quân nổi dậy Syria (NLĐ). – Vấn đề Syria chế ngự các cuộc thảo luận tại hội nghị G8 (VOA).  – G8 không đề cập đến số phận của Tổng thống Syria (VOV).  – Bất đồng về Syria, G8 tìm đồng thuận về chống trốn thuế (RFI).  –  Nga: Lực lượng đối lập Syria không đặt điều kiện cho đối thoại (VOV).  – Nga – Mỹ bất đồng sâu sắc (NLĐ).

Iran sẽ minh bạch hơn về chương trình hạt nhân (VTV).  – “Iran sẵn sàng thỏa thuận việc ngừng làm giàu urani” (TTXVN).  – Iran muốn cải thiện quan hệ với bên ngoài (NLĐ). – Mỹ sẵn sàng thảo luận hạt nhân với Iran (VOA).

Mỹ và Taliban đàm phán hòa bình (TT).

Đánh bom tại Pakistan, 70 người thương vong (VOV).

Đánh bom liều chết ở Iraq, gần 90 người thương vong (TTXVN). – Nổ bom tự sát kép giết chết 29 người ở Iraq (VOA).

Lãnh đạo G8 đồng ý chấm dứt trả tiền chuộc cho khủng bố (VOA).

Chính phủ Afghanistan chính thức kiểm soát an ninh (RFI). – Lực lượng Afghanistan bắt đầu tự đảm nhiệm an ninh (VOA). Ông Karzai: “Để cho các lực lượng Afghanistan chỉ huy chính mình và phục vụ cho đất nước. Đối với người dân Afghanistan thì đây là một ngày cũng vĩ đại như vậy, và có lẽ còn vĩ đại hơn nữa”.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ người biểu tình (VOA).  – Thổ Nhĩ Kỳ: Cảnh sát tấn công bắt giữ hơn 100 người biểu tình (PNTP).  – Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ các biện pháp ứng phó với người biểu tình (VOV).

H6 Biểu tình lan rộng tại Brazil (ANTĐ). – Brazil: Biểu tình rầm rộ chống giá cả đắt đỏ (RFI). “Rio de Jaineiro, thành phố đông thứ hai đất nước, lập kỷ lục về số người tham gia, với hơn 100.000 người tuần hành tại khu trung tâm thương mại của thành phố”. Biểu tình lan rộng ở Brazil (BBC). =>

IMF: kế hoạch cứu nguy Hy Lạp thất bại nặng nề (RFI). “Quyết định của bộ ba nhà tài trợ quốc tế cho Hy Lạp đẩy quốc gia này vào một thế kẹt có nghĩa là ngày hôm nay – bốn năm sau kế hoạch cứu nguy Hy Lạp đầu tiên – nợ công của quốc gia này vẫn còn cao. Hy Lạp vẫn mang hình ảnh của một quốc gia bị khủng hoảng, và cụ thể là chính quyền nước này phải đi vay tín dụng với lãi suất cao”.

LHQ: Miến Điện nên giải quyết nhu cầu lâu dài cho người Rohingya (VOA).

Hungary khởi tố nghi phạm phát xít Csatary (RFI).

Tổng thống Obama bênh vực chương trình theo dõi của NSA (VOA).

8h40′:

Nga để ngỏ khả năng cung cấp vũ khí mới cho Syria (TTXVN). – Putin: Không cảm thấy bị cô lập về vấn đề Syria tại hội nghị G8 (GDVN). – Trung Quốc kêu gọi sớm tìm giải pháp cho vấn đề Syria (VOV).

– Israel tấn công người dân vùng Gaza bằng vũ khí bị cấm (VOV). –

– Pakistan: đánh bom liều chết làm hàng chục người thương vong (VOV).

– Tổng thống Karzai muốn đàm phán với Taliban (PLTP). – Mỹ sắp đàm phán hòa bình với Taliban (VOV).

– Mỹ cho rằng chính phủ Afghanistan đủ sức đảm trách an ninh (VOV).

– Nhiều khả năng bà Hillary Clinton lại tranh cử TT Mỹ (TTXVN).

– Nga nhập dây chuyển sản xuất máy bay của Australia (DV).

– Xét xử đầu sỏ thời Đức quốc xã (PT).

– Anh đối mặt sự phẫn nộ của nhiều nước (TN). – Nước Anh sẽ kiếm bội tiền từ con Hoàng tử William (VNN).

– Brazil – Nặng thể thao, nhẹ giáo dục (PLTP).

– Hy Lạp hủy quyết định đóng cửa đài quốc gia (TN).

– Ấn Độ trước mối nguy gián điệp (TN).

– Bộ trưởng Hải quân Mỹ thăm Philippines (PLTP).

– Dân Indonesia biểu tình phản đối tăng giá xăng (TN).

13h40′:

Nga để ngỏ khả năng cung cấp vũ khí cho Syria (VOV). – Tổng thống Nga để ngỏ khả năng bán vũ khí cho Syria (TT). – 1 “chọi” 7, Nga vẫn không nhượng bộ về Syria (NLĐ). – NATO ồ ạt đổ vũ khí hạng nặng vào Syria (KT). – Thượng đỉnh G-8 bế mạc với nhất trí tối thiểu về Syria (DT).

Mỹ hoan nghênh việc chuyển giao an ninh tại Afghanistan (VOV).   – Mỹ, Afghanistan hội đàm với Taliban (VOA). – Mỹ, Taliban mở cuộc thảo luận trực tiếp vào thứ Năm (VOA). – Taliban sẵn sàng đàm phán hòa bình với Chính phủ (NLĐ).

Iran đánh tín hiệu sẵn sàng ngừng làm giàu uranium (DT).

Cảnh sát bắt giữ mấy chục người biểu tình ở khắp Thổ Nhĩ Kỳ (VOA).

Tổng thống Brazil “tự hào” vì người biểu tình (NLĐ).

Mỹ chặn đứng 50 âm mưu khủng bố nhờ chương trình do thám (DT).

“Người thổi còi” Snowden: “Không thể ngăn chặn được sự thật” (TT). – Snowden đối thoại trực tuyến từ Hồng Kông (NĐT). – Bắc Kinh: Edward Snowden không phải là gián điệp của Trung Quốc (Infonet). – Ecuador xem xét cấp quy chế tị nạn cho Snowden (TTXVN).

19h45′:

Phiến quân Syria đã được trang bị tăng T-62, T-55 tịch thu từ Libya (GDVN). – Pháp thay đổi thái độ về vai trò của Iran trong vấn đề Syria (GDVN).

Lãnh đạo 7 nước G8 “đánh hội đồng” Putin, TT Nga quyết bảo vệ Assad (GDVN). – Thủ tướng Anh: Có bom Thế chiến II tại nơi tổ chức G8 (Soha). – G8 tuyên bố: Triều Tiên cần từ bỏ chương trình hạt nhân (NĐT).

Afghanistan bực bội Mỹ về đề xuất đàm phán với Taliban (TN). – Bước đi đầu tiên hướng tới hòa bình tại Afghanistan (TTXVN).

Biểu tình lan rộng ở Brazil trước thềm World Cup 2014 (TP).

Ông chủ WikiLeaks sẽ “cố thủ” tới 5 năm (KP). – Ông chủ WikiLeaks không dám rời London vì sợ Mỹ bắt (DV).

Edward Snowden muốn tị nạn ở Iceland (SGGP). – Sau ông chủ WikiLeaks, Ecuador đánh tiếng ‘nhận’ luôn Edward Snowden (TTVH).

* RFA: + Sáng 18-06-2013; + Tối 18-06-2013

* RFI: 18-06-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 18/06/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 18/06/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 18/06/2013; + Tài chính tiêu dùng – 18/06/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 18/06/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 18/06/2013; + 360 độ Thể thao – 18/06/2013; + Thể thao 24/7 – 18/06/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 18/06/2013; + Cuộc sống thường ngày – 18/06/2013; + Danh ngôn và cuộc sống – 18/06/2013; + Thời tiết du lịch – 18/06/2013; + Thời sự 12h – 18/06/2013.

111 bình luận trước “Tin thứ Tư, 19-06-2013”

 1. […] phải “nhường đất” cho nhà khách! (Infonet). Một minh họa nho nhỏ cho lời bình luận của chúng tôi ngày 19/6 về phần trả lời chất vấn trước Quốc hội của ông Bộ trưởng Văn-Thể-Du […]

 2. […] phải “nhường đất” cho nhà khách! (Infonet). Một minh họa nho nhỏ cho lời bình luận của chúng tôi ngày 19/6 về phần trả lời chất vấn trước Quốc hội của ông Bộ trưởng Văn-Thể-Du […]

 3. KTS Trần Thanh Vân said

  Bản tin thứ năm thấy rồi nhưng không vào được?

 4. montaukmosquito said

  Con kiều

  Tại sao dân ta, và giáo sư Ngô Bảo Châu, không thể là, không những thế còn tệ hơn con cừu này ?

 5. Thưa bạn đọc ABS.
  Để vượt tường lửa và ko bị chăn, các bạn cứ dùng hotspotshield là chuẩn nhất. nó có tính năng VPN không ai có thể theo dõi được ip của bạn cũng như nội dung bạn post lên (tôi được một thằng bạn nói là bên CA nó theo dõi internet, điện thoại di động ghê lắm, chỉ cần comment, viết bài hay quan hệ với người nào họ cho là chống đối là bị theo dõi ngay). nếu không muốn có quảng cáo thì chỉ cần đăng ký một tài khoản và nạp tiền 15000 vnđ/tháng qua điện thoại di động thì dùng thoải mái. Thậm chí dịch vụ này đáp ứng cho cả PC, smartphone.đăng ký tại đây http://www.hotspotshield.com/vi.

 6. Ẩn danh said

  Cứu sống tám ngư dân bị tàu lạ tông chìm
  http://phapluattp.vn/20130619124447667p0c1015/cuu-song-tam-ngu-dan-bi-tau-la-tong-chim.htm

  Quà của anh bạn vàng, ý lộn thiên triều, xí lộn quan thầy TQ tặng bác Sang chủ tịch nhân dịp ngài sang chầu thiên triều.

 7. Phu_Quy said

  …Khi được hỏi: Có phải NGÀNH CÔNG AN các anh bảo kê cho Trung Quốc…thì CA viên có tên là Nguyễn Đức TRung,có số hiệu 195-456bđã trả lời: “Chuẩn” (DLB).Tôi thật sự bàng hoàng khi nghe câu này(?).Tôi nghĩ rằng nhà cầm quyền không thể trốn tránh trách nhiệm trong việc xác minh câu này.Ai cũng biết “công an” là lực lượng nòng cốt của chuyên chính vô sản.Họ được tuyển chọn rất khe khắc:”ít nhất là phải ba đời bần cố nông” ;Vì thế mới có còm thắc mắc tại sao bộ đội cứu dân,còn công an hại dân. Bộ đội là con em của dân,còn công an là con em của “còn đảng còn mình”.Vậy nếu điều này (Chuẩn: Đúng tức công nhận bán nước” thì rõ ràng câu chuyện khá là nghiệm trong.Phải chăng có sự chỉ đạo,có tổ chức ,vì rằng công an là một tổ chức rất chặt chẽ.Ai có thể làm sáng tỏ? Hay không ai có thể làm sáng tỏ? Và nếu không làm sáng tỏ mà IM LẶNG thì IM LẶNG như ai cũng hiểu là đồng tình,đồng lõa?

  • Đỗ Lam said

   Từ từ rồi cũng phải công khai hóa thôi bác. Cây kim trong bọc lâu ngày còn lòi ra, bán nước đâu phải là chuyện nhỏ mà giấu giếm hoài được. Nguyễn Đức Trung chỉ là cắc ké thôi, thằng nầy mới là sĩ quan cao cấp đây:

 8. Chanh said

  Cà Mau sẽ biến mất?

  Người có tài đắp đê, dành đất được với biển thì bận ngồi trong tù!! Nếu sợ mất Cà Mau thì phải rước Đòan Văn Vươn ra thôi, chứ biết làm sao bây giờ.

 9. Whitebook said

  Ô nhiễm tại Bắc Kinh : Gần 10 nghìn người chết sớm mỗi năm

  Từ 6 năm nay lý do chết hàng đầu ở Bắc Kinh là ung thư. Cứ 100000 người thì có 300 người bị ung thư.

  Ung thư phổi chiếm 1/3 .
  Tin của báo Beijing Chen Bao ngày 19. 6

 10. Hoa Cải said

  “Bạn Năm Cam” đi chuyến này có lẽ khiến một số người tin tưởng hơn là nhầm tưởng. Thực ra bản chất của nó không khác phóng sự AN-TV-VTV về sự kiện Cù Huy Hà Vũ.

 11. […] BÁO BA SÀM Tin thứ Tư, 19-06-2013 Posted by adminbasam on June 19th, 2013    | 86 Comments   […]

 12. Ẩn danh said

  NGUYỄN CHÍ ĐỨC ĐÁNH GIÁ VỀ CÙ HUY HÀ VŨ TUYỆT THỰC

  http://trelangblogspotcom.blogspot.com/2013/06/nguyen-chi-uc-
  anh-gia-ve-cu-huy-ha-vu.html?showComment=1371641246863

 13. Stragegic trust said

  Trong Chương trình Đi tìm triệu phú tuần này, có một cô là PV báo An ninh. Cô này là PV mà không biết Hồng Y Giáo chủ mới được bầu năm 2013 là người nước nào mặc dù đã dùng 50/50 còn lại hai nước Bỉ và Ac hen ti na. Cô này trả lời sai bét. Hóa ra đấy là trình độ của PV An ninh, chỉ vì suốt ngày đi tìm thế lực thù địch mà, chuyên môn thì không bằng HS lớp ba. Buồn thay.

  • Hoa Cải said

   Không nên buồn vì việc ấy. Vì đó là sự chọn lựa phù hợp với chế độ cộng sản. Người giỏi mà phục vụ cộng sản thì ý đồ nham hiểm càng cao, dân càng khổ, nước càng rách nát.

   • locphan said

    Hi hi…không biết bác Hoa Cải có nói xiên, xỏ gì…đến tụi ngụy trí thức (đảng viên) hiện nay…đang làm chim mồi cho ngụy quyền cộng sản…không hén ?

 14. Hao Hao said

  http://kienthuc.net.vn/doanh-nhan/201306/Bau-duc-duoc-trao-Huan-chuong-Cong-trang-hang-nhat-Campuchia-911692/

 15. Phản đối Game said

  Xem Bộ trưởng Tuấn Anh trả lời chất vấn ở QH mà buồn quá! Bộ trưởng thế này thì làm chi mà nền văn hoá của ta nó chẳng lụn bại như vậy! Hết cháu nội giết bà nội, ông nội để lấy tiền chơi game, giờ lài tới cháu ngoa giết ông ngoại cũng để lấy tiền chơi game nữa.
  Biết bao nhiêu thanh thiếu niên, nhi đồng hư hỏng, sa sút từ con đường học hành đến đạo đức, sức khoẻ, ý chí tiến thủ… cũng tại game. Ở đâu có tiệm game, ở đó thanh thiếu niên hư hỏng, học kém, tệ nạn ăn cắp, đánh nhau… hơn bất cứ chỗ nào khác. Mà chả thấy cái game chết tiệt này nó được tích sự gì cho dân, ngoài việc làm hỏng trẻ, rất hư hỏng trẻ. Có nhiều tiệm game đã bị dân làng ném phân thối vào sân để trả thù.
  Ngành Văn hoá thể thao cứ nguỵ biện, nhưng nhân dân thì thấy game thực là một thảm hoạ cho lớp trẻ, cho đất nước và dân tộc. Cái tiền mà Nhà nước thu được là 1 thì cái hoạ nó mang tới cho dân là 1,000,000,000 !
  Ngành văn hoá định đầu độc con trẻ và triệt hại dân tộc VN để đón rước bọn Tàu vào thế chỗ trên đất nước Việt thân yêu này chăng??? Báo điện tử Thanh Niên quảng bá và làm dịch vụ game cũng nhằm mục đích thế chăng???

  • Chanh said

   Còn bé thì cổ suý chơi games, lớn hơn một tí thì cổ suý chơi gái 🙂 Xong! hồn đâu mà nhớ tới đất nước, và con người.
   Có người chơi games đến chết trên bàn phím, giựt kinh phong, sùi bọt mép, bỏ gia đình …. Cũng có người chơi gái đến ha … ha …. ha … theo thứ tự trên chỉ thay vì chết trên bàn phím thì chết trên giường.

 16. Kịch liệt phản đối Game said

  Xem Bộ trưởng Tuấn Anh trả lời chất vấn ở QH mà buồn quá! Bộ trưởng thế này thì làm chi mà nền văn hoá của ta nó chẳng lụn bại như vậy! Hết cháu nội giết bà nội, ông nội để lấy tiền chơi game, giờ lài tới cháu ngoa giết ông ngoại cũng để lấy tiền chơi game nữa.

  Biết bao nhiêu thanh thiếu niên, nhi đồng hư hỏng, sa sút từ con đường học hành đến đạo đức, sức khoẻ, ý chí tiến thủ… cũng tại game. Ở đâu có tiệm game, ở đó thanh thiếu niên hư hỏng, học kém, tệ nạn ăn cắp, đánh nhau… hơn bất cứ chỗ nào khác. Mà chả thấy cái game chết tiệt này nó được tích sự gì cho dân, ngoài việc làm hỏng trẻ, rất hư hỏng trẻ. Có nhiều tiệm game đã bị dân làng ném phân thối vào sân để trả thù.
  Ngành Văn hoá thể thao cứ nguỵ biện, nhưng nhân dân thì thấy game thực là một thảm hoạ cho lớp trẻ, cho đất nước và dân tộc. Cái tiền mà Nhà nước thu được là 1 thì cái hoạ nó mang tới cho dân là 1,000,000,000 !

  Ngành văn hoá định đầu độc con trẻ và triệt hại dân tộc VN để đón rước bọn Tàu vào thế chỗ trên đất nước Việt thân yêu này chăng??? Báo điện tử Thanh Niên quảng bá và làm dịch vụ game cũng nhằm mục đích thế chăng???

 17. Trung Mèo said

  Sắp tới ngày nhà báo Vn nên mấy anh báo lề phải vất vả thực hiện các nhiệm vụ trên giao : – bôi nhọ CHHV.
  – viết bài đưa thông tin rằng việc không vào được FB là lỗi bí ẩn trên toàn thế giới ,không riêng ở VN

  he he. Trên thế giới thì tui đây không dám biết chứ ở VN thì tui phát hiện ra là không chỉ FB có lỗi bí ẩn mà khá nhiều trang lề trái cũng bị lỗi bí ẩn nhen.Có cái hay chỉ cần leo tường chui đất là vào các trang đó đều ngon lành chẳng thấy cái lỗi bí ẩn xuất hiện.

 18. […] Basam […]

 19. Khách said

  Hoa Vi mà mua được Nokia thì coi như Nokia trở thành công cụ của đảng (cs TQ), he he.

 20. Ẩn danh said

  – nhân tuyên bố của phủ toàn quyền Bk tại VN : “chỉ còn vấn dể trên biển”, xin mời tất cả xem trích chương 2 của Luật Biển VN ( có hiệu lực thi hành từ 01/01/2013- luât có 7 chương, 55 điểu), mà qui định tại chương 2 này là ‘còn vấn đề” với ngài khâm sai đại thần mắt một mí :
  CHƯƠNG II: VÙNG BIỂN VIỆT NAM
  Điều 8. Xác định đường cơ sở
  Đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải Việt Nam là đường cơ sở thẳng đã được Chính phủ công bố. Chính phủ xác định và công bố đường cơ sở ở những khu vực chưa có đường cơ sở sau khi được Uỷ ban thường vụ Quốc hội phê chuẩn.
  Điều 9. Nội thuỷ
  Nội thủy là vùng nước tiếp giáp với bờ biển, ở phía trong đường cơ sở và là bộ phận lãnh thổ của Việt Nam.
  Điều 10. Chế độ pháp lý của nội thuỷ
  Nhà nước thực hiện chủ quyền hoàn toàn, tuyệt đối và đầy đủ đối với nội thủy như trên lãnh thổ đất liền.
  Điều 11. Lãnh hải
  Lãnh hải là vùng biển có chiều rộng 12 hải lý tính từ đường cơ sở ra phía biển.
  Ranh giới ngoài của lãnh hải là biên giới quốc gia trên biển của Việt Nam.
  Điều 12. Chế độ pháp lý của lãnh hải
  1. Nhà nước thực hiện chủ quyền đầy đủ và toàn vẹn đối với lãnh hải và vùng trời, đáy biển và lòng đất dưới đáy biển của lãnh hải phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.
  2. Tàu thuyền của tất cả các quốc gia được hưởng quyền đi qua không gây hại trong lãnh hải Việt Nam. Đối với tàu quân sự nước ngoài khi thực hiện quyền đi qua không gây hại trong lãnh hải Việt Nam, thông báo trước cho cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.
  3. Việc đi qua không gây hại của tàu thuyền nước ngoài phải được thực hiện trên cơ sở tôn trọng hòa bình, độc lập, chủ quyền, pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
  4. Các phương tiện bay nước ngoài không được vào vùng trời ở trên lãnh hải Việt Nam, trừ trường hợp được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam hoặc thực hiện theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
  5. Nhà nước có chủ quyền đối với mọi loại hiện vật khảo cổ, lịch sử trong lãnh hải Việt Nam.
  Điều 13. Vùng tiếp giáp lãnh hải
  Vùng tiếp giáp lãnh hải là vùng biển tiếp liền và nằm ngoài lãnh hải Việt Nam, có chiều rộng 12 hải lý tính từ ranh giới ngoài của lãnh hải.
  Điều 14. Chế độ pháp lý của vùng tiếp giáp lãnh hải
  1. Nhà nước thực hiện quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia và các quyền khác quy định tại Điều 16 của Luật này đối với vùng tiếp giáp lãnh hải.
  2. Nhà nước thực hiện kiểm soát trong vùng tiếp giáp lãnh hải nhằm ngăn ngừa và trừng trị hành vi vi phạm pháp luật về hải quan, thuế, y tế, xuất nhập cảnh xảy ra trên lãnh thổ hoặc trong lãnh hải Việt Nam.
  Điều 15. Vùng đặc quyền kinh tế
  Vùng đặc quyền kinh tế là vùng biển tiếp liền và nằm ngoài lãnh hải Việt Nam, hợp với lãnh hải thành một vùng biển có chiều rộng 200 hải lý tính từ đường cơ sở.
  Điều 16. Chế độ pháp lý của vùng đặc quyền kinh tế
  1. Trong vùng đặc quyền kinh tế, Nhà nước thực hiện:
  a) Quyền chủ quyền về việc thăm dò, khai thác, quản lý và bảo tồn tài nguyên thuộc vùng nước bên trên đáy biển, đáy biển và lòng đất dưới đáy biển; về các hoạt động khác nhằm thăm dò, khai thác vùng này vì mục đích kinh tế;
  b) Quyền tài phán quốc gia về lắp đặt và sử dụng đảo nhân tạo, thiết bị và công trình trên biển; nghiên cứu khoa học biển, bảo vệ và gìn giữ môi trường biển;
  c) Các quyền và nghĩa vụ khác phù hợp với pháp luật quốc tế.
  2. Nhà nước tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không; quyền đặt dây cáp, ống dẫn ngầm và hoạt động sử dụng biển hợp pháp của các quốc gia khác trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo quy định của Luật này và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, không làm phương hại đến quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia và lợi ích quốc gia trên biển của Việt Nam.
  Việc lắp đặt dây cáp và ống dẫn ngầm phải có sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam.
  3. Tổ chức, cá nhân nước ngoài được tham gia thăm dò, sử dụng, khai thác tài nguyên, nghiên cứu khoa học, lắp đặt các thiết bị và công trình trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên cơ sở các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, hợp đồng được ký kết theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc được phép của Chính phủ Việt Nam, phù hợp với pháp luật quốc tế có liên quan.
  4. Các quyền có liên quan đến đáy biển và lòng đất dưới đáy biển quy định tại Điều này được thực hiện theo quy định tại Điều 17 và Điều 18 của Luật này.
  Điều 17. Thềm lục địa
  Thềm lục địa là vùng đáy biển và lòng đất dưới đáy biển, tiếp liền và nằm ngoài lãnh hải Việt Nam, trên toàn bộ phần kéo dài tự nhiên của lãnh thổ đất liền, các đảo và quần đảo của Việt Nam cho đến mép ngoài của rìa lục địa.
  Trong trường hợp mép ngoài của rìa lục địa này cách đường cơ sở chưa đủ 200 hải lý thì thềm lục địa nơi đó được kéo dài đến 200 hải lý tính từ đường cơ sở.
  Trong trường hợp mép ngoài của rìa lục địa này vượt quá 200 hải lý tính từ đường cơ sở thì thềm lục địa nơi đó được kéo dài không quá 350 hải lý tính từ đường cơ sở hoặc không quá 100 hải lý tính từ đường đẳng sâu 2.500 mét.
  Điều 18. Chế độ pháp lý của thềm lục địa
  1. Nhà nước thực hiện quyền chủ quyền đối với thềm lục địa về thăm dò, khai thác tài nguyên.
  2. Quyền chủ quyền quy định tại khoản 1 Điều này có tính chất đặc quyền, không ai có quyền tiến hành hoạt động thăm dò thềm lục địa hoặc khai thác tài nguyên của thềm lục địa nếu không có sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam.
  3. Nhà nước có quyền khai thác lòng đất dưới đáy biển, cho phép và quy định việc khoan nhằm bất kỳ mục đích nào ở thềm lục địa.
  4. Nhà nước tôn trọng quyền đặt dây cáp, ống dẫn ngầm và hoạt động sử dụng biển hợp pháp khác của các quốc gia khác ở thềm lục địa Việt Nam theo quy định của Luật này và các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, không làm phương hại đến quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia và lợi ích quốc gia trên biển của Việt Nam.
  Việc lắp đặt dây cáp và ống dẫn ngầm phải có sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam.
  5. Tổ chức, cá nhân nước ngoài được tham gia thăm dò, sử dụng, khai thác tài nguyên, nghiên cứu khoa học, lắp đặt thiết bị và công trình ở thềm lục địa của Việt Nam trên cơ sở điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, hợp đồng ký kết theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc được phép của Chính phủ Việt Nam, phù hợp với pháp luật quốc tế có liên quan.
  Điều 19. Đảo, quần đảo
  1. Đảo là một vùng đất tự nhiên có nước bao bọc, khi thủy triều lên vùng đất này vẫn ở trên mặt nước.
  Quần đảo là một tập hợp các đảo, bao gồm cả bộ phận của các đảo, vùng nước tiếp liền và các thành phần tự nhiên khác có liên quan chặt chẽ với nhau.
  2. Đảo, quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam.
  Điều 20. Nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của đảo, quần đảo
  1. Đảo thích hợp cho đời sống con người hoặc cho một đời sống kinh tế riêng thì có nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.
  2. Đảo đá không thích hợp cho đời sống con người hoặc cho một đời sống kinh tế riêng thì không có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.
  3. Nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của các đảo, quần đảo được xác định theo quy định tại các điều 9, 11, 13, 15 và 17 của Luật này và được thể hiện bằng hải đồ, bản kê toạ độ địa lý do Chính phủ công bố.
  Điều 21. Chế độ pháp lý của đảo, quần đảo
  1. Nhà nước thực hiện chủ quyền trên đảo, quần đảo của Việt Nam.
  2. Chế độ pháp lý đối với vùng nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của các đảo, quần đảo được thực hiện theo quy định tại các điều 10, 12, 14, 16 và 18 của Luật này. (hết copy- nguổn : LBVN).
  ————————–
  – đã là luật,đã là vùng biển thuộc chủ quyền VN theo luật, thì sao lại ….tranh chấp ? sao lại “còn vấn đề”…hỏi câu hỏi này là ăn chởi ngay, mà biết thì…nhẹ nhất cũng là hai năm tù số tám (258). Mịa ơi…!!!

 21. Ẩn danh said

  – nhân tuyên bô

 22. Phạm Việt Cường said

  Các anh chị xem clip này se hiểu rõ ta cần bao nhiêu năm nữa để đuỗi kịp các nước trong khu vực nhé.Rất lâu và có lẽ là không bao giờ đuổi kíp nếu cứ để thanh niên học theo kiểu như thế này [xin lỗi,đây là những bạn thanh niên thuộc thành phần những gia đình khá giả có tiền cho con em đi luyện thi mà còn học hành như thế này,thì không biết những bạn học sinh vùng cao,vùng sâu,vùng xa thì não trạng sẽ như thế nào nữa]

 23. Ẩn danh said

  – xin chép lại tài liệu này, để các học trò và đ/c của Bác đọc, mà học tập theo Bác :

  “HỒ CHÍ MINH VÀ BẢN YÊU SÁCH CỦA NHÂN DÂN AN NAM ”
  Vào tháng 6 năm 1919, sau khi xin ý kiến nhà yêu nước Phan Chu Trinh và luật sư Phan Văn Trường, bác Hồ đã gửi đến Hội Nghị Verseille “Bản Yêu Sách Của Nhân Dân An Nam”, trong đó bác Hồ viết:
  “Trong khi chờ đợi nguyên tắc dân tộc sẽ từ lĩnh vực lý tưởng chuyển vào lĩnh vực hiện thực do chỗ quyền tự quyết thiêng liêng của các dân tộc được thừa nhận thực sự, nhân dân An Nam trước kia, nay là xứ Đông-Pháp, xin trình bày với các quý Chính phủ Đồng minh nói chung và với Chính phủ Pháp đáng kính nói riêng những yêu sách khiêm tốn sau đây:
  1. Tổng ân xá cho những người bản xứ bị án tù chính trị;
  2. Cải cách nền pháp lý ở Đông Dương bằng cách cho người bản xứ cũng được quyền hưởng những đảm bảo về mặt pháp luật như người Âu châu; xóa bỏ hoàn toàn các tòa án đặc biệt dùng làm công cụ để khủng bố và áp bức bộ phận trung thực nhất trong nhân dân An Nam;
  3. Tự do báo chí và tự do ngôn luận;
  4. Tự do lập hội và hội họp;
  5. Tự do cư trú ở nước ngoài và tự do xuất dương;
  6. Tự do học tập, thành lập các trường kỹ thuật và chuyên nghiệp ở tất cả các tỉnh cho người bản xứ;
  7. Thay thế chế độ ra sắc lệnh bằng chế độ ra các đạo luật;
  8. Đoàn đại biểu thường trực của người bản xứ, do người bản xứ bầu ra, tại Nghị viện Pháp để giúp cho Nghị viện biết được những nguyện vọng của người bản xứ.” ( chép từ nguyên văn).
  ———————-
  -còn dân đen, chắc phải chờ có Bác dẫn đường, để lại chép nguyên văn, kính gửi các “công

  bộc ‘ và ông ngăn kéo !

 24. Lê Xuân Qung said

  Không biết tình của TS Cù Huy Hà Vũ, hôm nay ra sao rồi nhỉ ? anh còn tuyệt thực không ? tình hình sức khỏe thế nào ?

  Ai biết “loa” lên giùm cho thiên hạ cùng biết với !

 25. binhloanvien said

  http://xuandienhannom.blogspot.com/2013/06/tinh-hinh-giu-at-tai-trinh-nguyen-ngay.html

  Việt Nam đã suýt có một Ô Khảm?

  Đó là câu chuyện ở Làng Tó, Cầu Biêu, Hà Nội. Chuyện xảy ra vào đúng Trung Thu năm 2003. Chính quyền địa phương lấy đất của dân để xây dựng là máy xử lý rác, nhưng sau đó không có dự án này mà họ chia lô để chia chác. Hàng nghìn người dân đã quây chính quyền địa phương, CA bắt hơn 10 người. Nhân dân vây đuổi Chủ tịch xã, rất may cho hắn là hắn đã kịp trốn vào nhà một vị Lão thành cách mạng, vị lão thành này đã khuyên nhân dân không manh động, tha mạng cho Chủ tịch xã vì thực chất hắn là khóa sau không trực tiếp tham nhũng, sau đó vị Lão thành cách mạng gọi điện cho CA đàm phán thả người, nhân dân mới thôi. Tối hôm đó tên Chủ tịch xã không dám ra khỏi nhà vị LTCM, hắn được cho một cái bánh dẻo cầm hơi.

  Vài ngày sau, Làng cử 500 người đến gây sức ép gặp ông Nông Đức Manh, ông Mạnh giao cho Thành phố Hà Nội giải quyết, sự việc sau đó đã chìm xuồng.

  Nếu hồi đó bà con ở Làng Tó mà đuổi hết chính quyền, bầu một chính quyền mới, đuổi hết bọn tham nhũng ra khỏi Làng thì có lẽ nhân dân khắp nơi ở VN đã có một tấm gương đẹp để noi theo.

  Hôm xảy ra vụ này, có nhà báo về, nhân dân yêu cầu nhà báo phải đưa tin, nhưng mấy tay nhà báo này vâng dạ rồi chẳng đưa tin gì. Hồi đó không như bây giờ, nếu không sự việc đã gây một tiếng vang lớn.

  • binhloanvien said

   Sau những lần bôi nhọ TS CHHV, vì vụ này là lớn có thể VTV phải chịu sự chỉ đạo để thực hiện.

   Nhưng tới vụ Đoàn Văn Vươn rồi vụ ở Trịnh Nguyễn thì tôi có thể khẳng định VTV của Trần Bình Minh là ĐIẾM TRUYỀN THÔNG!

   • Thành Ca said

    Vụ Trịnh Nguyễn là vụ gì vậy bác?.

    • Ha Le said

     Vụ Trịnh Nguyễn, tức là mấy chục hộ dân ở khu phố Trịnh Nguyễn (ở một phường tên gì đó tôi quên, thuộc thành phố/tỉnh Bắc Ninh) đang đấu tranh để giữ đất đó bác. Vụ việc đang nóng lắm trong mấy ngày qua, và có vẻ vẫn sẽ còn ác liệt. Bên blog bác Tễu đang có tường thuật cập nhật đó bác ạ.

 26. Hai Lúa said

  Thưa nhà thơ Trần Đăng Khoa qua bài http://vov.vn/Blog-toa-soan/Tran-Dang-Khoa-Khong-the-giau-co-nho-lua-gao/266874.vov

  Lúa tui là con nhà nông, quê mùa chân chất, vì vậy chắc là không có tố chất mộng mị như nhà thơ trong việc nhìn đời, nhìn người. Lời lẽ quê mùa và thô thiển, có gì mong nhà thơ bỏ qua.
  – Thứ nhất: Thông thường, khi còn đói rét, người ta chỉ mong được no cơm ấm áo. Những nhu cầu cao hơn như ăn ngon, ăn cho bổ dưỡng, mặc sao cho thầm mỹ, đẹp là những nhu cầu xa vời thiếu thực tế.
  Người nhà nghèo thì chỉ mong làm đủ ăn và đừng bị nợ nần. CHỉ những người bắt đầu làm có dư, làm có lãi và có tích lũy, tạm gọi là khá, thì mới mong là giàu có hơn hơn mà thôi.
  Ông nhà thơ nghĩ sao về thực trạng VN hiện nay? không thiếu những trẻ em đói ăn, những địa phương vẫn phải cứu đói.
  Và những người nông dân VN hiện nay, điều họ mong là gì? chỉ cần bán lúa có lại dù lãi ít, thậm chí có khi chỉ là đừng bị lỗ cũng là mừng rồi.
  Vậy thừ hỏi, ai đang mong giàu thưa ông? Và bao nhiêu tài sản/tiền thì gọi là giàu, nhất là với nông dân VN hiện nay?

  – Thứ hai: tất cả những ai nghĩ rằng có thể phát triển kinh tế VN mạnh lên mà bỏ qua nông nghiệp, đó là chuyện hão huyền. Người ta chỉ có thể phát triển, bền vững khi dựa vào sở trường, không dựa vào sở đoản ông ạ. Một kẻ nghèo vãi ra, nợ đầm đìa quá khả năng thanh khoản vì dùng tiền vung vẩy, và bị bòn rút bởi những kẻ tham nhũng mà mong giàu vào lúc này….thật khôi hài
  Nếu VN có một nền kinh tế nông nghiệp như Thái Lan, như Brazil thì sao? chắc dân tộc này cũng đang thèm đấy. Muốn được như họ thì với cơ chế dân chủ cũng mất hàng chục năm. Cứ được như họ thôi, chưa cần hơn.

  Lúa tui có khi….không hiểu một số “người của công chúng” nhiều khi có những phát ngôn không kín kẽ gì cả.
  Đọc kỹ lại toàn bài viết, nó mang tính than oán, thương hại người nông dân hơn là cái tựa đề, “không thể giàu chỉ dựa vào lúa gạo”, thật không ổn tí nào.Nó làm nông dân nản chí, bỏ ruộng đồng mất thôi.
  Phải để cho dân tộc mình biết rằng, nông nghiệp vẫn quan trọng bậc nhất, vẫn là cái nền móng. Đừng ruồng rẫy nó.

  • ltda said

   Thím Hai viết nhiều còm đọc rất hay ,cháu rất ưa đọc thím .Duy có điều thím hay rào đón kiểu nông dân chất phát quê mùa…này nọ làm nhiều người tự ti theo .Khỏi đi thím ! Mong tự tin như Nguyễn Huy Thiệp mà rằng : Tôi sinh ra ở nông thôn ,bố mẹ tôi là nông dân.
   Nông dân là giai cấp tiên phong đó thím à

   Mến

   • Hai Lúa said

    Rào đón khỉ gì bác ơi, hồi trước, tui vô nhà anh Ba Sàm còm, rất nhiều người nói tui quê mùa, viết câu cú đọc nghe là biết dân Hai Lúa liền.
    Nói bác nghe, tui cũng mò lên mạng, kiếm mấy cái người ta viết về cách hành văn, cách viết câu cú cho nó hay ho đó bác ạ. Lúc nào rảnh một chút thì “o bế” gắng viết có đầu có đũa, viết xong còn ngồi đọc lại còm. Còn lúc nào bận thì viết xong là quẳng lên, sai chính tả tùm lum.

    Hôm hổm, có người viết thư cho Hai Lúa vậy nè
    “Moa vô nhà ABS, rất thích đọc còm của Toa vì hai lẽ, lời lẽ thật thà dễ thương và rất thú vị. Moa đoán là Toa có cả một bụng tàng chân kinh, nhiều cái Toa vận dụng rất hay. Cái thú vị nhất là Toa đã cho ra đời nhiều khái niệm mới mà ngần này tuổi đầu Moa mới nghe lần đầu tiên. Nghe xong là phá lên cười, VD: cào cào phải thuốc sâu, Trâu bò mọc lông nách, cưa sừng làm nghé…..Bữa nào vắng Toa là Moa buồn lắm.”

    Bởi vậy ráng còm lắm đó chớ bộ.
    Ừ, bữa nay nhà ABS bị chặn hàng rào lửa, thấy cào cào nhảy dựng cũng giảm hẳn.

   • Ẩn danh said

    Nhất sĩ nhì nông,
    Hết gạo chạy rong,
    Nhất nông nhì sĩ!

    Trọng nông hay trọng thương?
    Trọng công hay trọng dịch?
    Phát triển nhanh mạnh hay phát triển bền vững?
    Đột phá mũi nhọn hay tổng lực tiến công?

    Lý thuyết là màu hồng và thực tế luôn xám xịt!

    Phải có tâm, có tầm, có tài?
    Phải vừa hồng, vừa chuyên?
    Phải nói ít, làm nhiều?
    Phải là công bộc của dân?

    Bỏ điều 4, bỏ dối trá, bỏ bán nước => Đất nước này là đất nước của nhân dân, đất nước của ca dao thần thoại…

  • Thành said

   Mình thích Cô Hai nhất!

 27. Chanh said

  “Nhiều loại thuốc đông y đã được chứng minh có thể chữa trị hiệu quả các bệnh khác nhau và cứu sống hàng triệu sinh mạng. Mặc dù sừng tê giác không phải là một trong các loại thuốc đó, nhưng những lời nói dối, các lời đồn thổi và tin đồn lan rộng đang châm ngòi cho nhu cầu và việc sử dụng sừng tê giác. Trong đông y, sừng tê giác được sử dụng nhằm điều trị nhiều bệnh bao gồm từ sốt cho tới ảo giác và đau đầu. Bột sừng tê giác hòa vào nước được sử dụng làm thức uống giải rượu. Ngoài ra, các phương tiện truyền thông còn cung cấp thông tin về tác dụng chữa trị ung thư của sừng tê giác.”

  Phải cộng thêm những tai hoạ mà các vị rưởng mở lắm của, ít não gây ra là tưởng uống bột sừng tê giác thì cường dương 🙂 Má ơi! Bột sừng tê giác, Cao hổ cốt hay bột xương …. chó thì đều có tác dụng như nhau. Ăn ngủ, thể dục đều đặng, mạnh khoẻ với rau, thịt vậy mà tốt lắm đấy.
  Đừng làm trò cười cho cả thế giới, họ vừa canh sừng tê giác trong bảo tàng viện, sở thú như người ta canh … ” thế lực thù địch” và vừa bò ra cười lăn, cười lóc kìa.

 28. Ẩn danh said

  – cuộc gập cấp cao giữa họ Tâp và Obama vừa qua, không phải là cuộc gấp theo nghi thức “thông thường”, dư luận cho rằng, so với Bush tiền nhiệm, Obama nói “nhẹ nhàng hơn”, nhưng “làm cứng rắn hơn”…Họ Tâp đòi Mỹ phải xem TQ ngang hàng Mỹ về sức mạnh, và “hỏi” Mỹ về TPP (TransPacificPartner- đối tác xuyên TBD)vì Mỹ đã “lở’ TQ trong chuyện này.Obama đã ‘né” những chuyện này, và gần như v/đ 2 bên đả động nhiểu nhất là chuyện chủ “Ỉn” bắc TT…có thê thấy được kết quả này thông qua đọng thái “gửi lởi chúc mừng sinh nhật họ Tâp” của chú Ỉn, và đặc sứ của chú Ỉn sang BK, chuẩn bị cho đàm phán cao cấp TQ-bắc TT. có lẽ ngưởi Mỹ cũng hiểu “lá bài TT của TQ”, như ai đó đã bình luận : TQ nuoi 1 con chó Điên. Việc TQ đang xúc tiến mở rộng ĐS tới sát biên giới TT cho thấy, họ không bao giờ bỏ rơi “con bài” này trong cuộc chơi với Mỹ. Ngay khi Tập đang có mặt tại Mỹ,cuộc tập trận mà Mỹ mời Nhật tham gia “diễn tập đánh chiếm đảo” đã nói lên phần nào sư “cứng rắn của Obama” trong hành động.
  – Ngưởi thay thê Suzan Rice ( chuyển làm cố vấn an ninh TT Mỹ)làm đạisứ Mỹ tại LHQ là bà Smantha Power, khoảng 40 tuổi, xuất thân là ký giả chiến tranh. Bà này đã có mặt tại chiến trưởng Bosnia và chứng kiến cảnh tàn sát lẫn nhau đẫm máu. Quan điểm của bà này là nước Mỹ cần sử dụng sức mạnh của mình đê ngăn chặn hiêu quả những hành động diệt chủng.
  – Triên lãm hàng không quốc tế Bourget ( Phap) là dịp để các công ty trưng bầy sản phẩm và thu được những hợp đồng “khùng” bán máy bay ( dân sự và quân sự) . Airbus, sau chuyến bay đầu tiên A 350 thành công từ căn cứ toulou, đã tỏ ra “thượng phong” so vơi Boing của Mỹ, nhưng cuộc đua chưa dừng lại.
  – Xem nội dung trả lời PV báo TQ tại HN của ô.TTS, các bạn co thấy, ô. đã không dùng từ “biết ơn” như nhiểu vị khác…khó có thê đòi hoi hơn …hình như, 1 chuyến đi “khó khăn” ở cương vị CT nước, và cũng có khá nhiểu “ẩn ý” với cá nhân ô…xin cùng chờ xem.

 29. said

  “Sự ủng hộ của quần chúng”

  Anh Vũ: Sức mạnh của một tổ chức đảng chính trị dựa trên hai yếu tố cơ bản, đó là số lượng cũng như chất lượng của đảng viên. Nhưng yếu tố thứ hai không kém quan trọng là sự ủng hộ của quần chúng. Việc đảng CSVN xa rời nguyên tắc cơ bản của Chủ nghĩa Marx-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh, đặc biệt là việc lấy ruộng của người cày cho các nhà tư bản. Ông đánh giá vấn đề này thế nào?

  TS Phạm Chí Dũng: Đây là vấn đề lớn nhất, nóng nhất ở Việt Nam hiện nay. Đang có một sự phân hóa rất lớn trong nội bộ Đảng, thể hiện ít nhất qua việc những đảng viên thuộc Nhóm lợi ích và Nhóm thân hữu, giữa nhóm doanh nghiệp và giới chức chính quyền địa phương, đã cấu kết chặt chẽ với nhau để sẵn lòng bóc lột nông dân và phủ nhận chính những đồng chí đáng tuổi cha mẹ của họ.

  Đáng chú ý có các biểu hiện tàn bạo và manh động của Nhóm lợi ích và Nhóm thân hữu trong việc trưng thu đất đai ở nông thôn Việt Nam.

  Từ những năm 2006-2007 đến nay, khoảng 70% trong tổng số đơn thư khiếu tố thuộc về lĩnh vực đất đai. Trong số đó, khoảng 70% đơn thứ khiếu tố lại chỉ mặt điểm tên nhiều vụ việc, nhiều cán bộ địa phương ăn chặn tiền đền bù.

  Khi bị thu hồi đất, người dân không chỉ phải chịu mức bồi thường thấp mà còn mất nguồn thu nhập thường xuyên, thất nghiệp, sinh hoạt đảo lộn (giao thông, học hành, y tế…), không có chỗ tái định cư. Trên hết, những trường hợp dân oan đã mất niềm tin vào chế độ…

  Nhưng hậu quả ghê gớm mà Nhóm lợi ích và Nhóm thân hữu gây ra không chỉ đè lên đầu dân thường mà còn áp chế với cả những cán bộ đảng viên ngay trong nội bộ.

  Theo tôi những vấn đề đó là vấn đề đáng báo động, có ảnh hưởng đến ý chí, tư tưởng của các đảng viên và sự tồn vong của đảng, mà hậu quả cuối cùng là đảng CS Việt Nam cũng khó tránh khỏi đổ vỡ. Do vậy, đảng cần phải nhanh chóng xem xét và điều chỉnh cho phù hợp trước khi quá muộn.”
  —————–
  – đoạn trên chép trong trả lời PV của ô. PCD, nếu có PV tiếp, hoặc là, nếu có thê, xin ô.PCD viết tiếp “hiến kế” : Làm thế nào để Đ xem xét điều chỉnh cho phù hợp trước khi quá muộn, khi luật đất đai sửa đổi đã nằm trong cái khung “bất di bất dịch” : đất đai là sở hữu toàn dân, NN quản lý…một cái khung ‘chết người” để bao kẻ quan tham lợi dụng, làm giầu trên đất, đến nỗi người dân chỉ được “1 tô phở khi bồi thướng 1 m2 đất…”?!

 30. Nhật Tuấn said

  Một thằng cha nói năng bặm trợn, lấc cấc không khác gì dân ” đá cá lăn dưa ” ở chợ Càu Muối, vậy mà leo lên chức Bộ trưởng văn hóa – thể thao – và du lịch như Hoàng Anh Tuấn thì cái nước này mạt mất rồi.Trách gì cách nay cả 30 năm cụ Trần Độ đã đọc tham luận ” Thảm trạng văn hóa Việt Nam” tại quốc hội khiến Thủ tướng Phạm văn Đồng nổi xung yêu cầu cách ngay cái chức Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa – xã hội của cụ Trần Độ.

 31. montaukmosquito said

  Hì hì, lịch sử nền “báo chí Cách Mạng”.

  http://www.boxitvn.net/bai/16916

  Với lịch sử này, thiên phóng sự xảo trá về TS luật Cù Huy Hà Vũ, riêng về mặt vi phạm đạo đức -nghề nghiệp và con người, không phải đạo đức Cách Mạng- chỉ là một chuyện thường ngày ở huyện báo chí Cách Mạng mà thôi anh Ba ui . Lịch sử nền báo chí Cách Mạng có những bài, những thiên phóng sự còn khủng khiếp hơn về mặt vi phạm đạo đức, không, phải nói họ không cần biết gì về đạo đức thì đúng hơn .

  Vừa mới đọc xong bài này, một ví dụ chói lọi về đạo đức Cách Mạng và nền báo chí sản sinh ra nó .

  http://viet-studies.info/NguyenXuanDuc_TraoDoiThuyJhue.htm

  Chắc ông này là một “thân hữu” của bác Trần Hữu Dũng . Chỉ nhắc bác Dũng chọn bạn mà “thân hĩu”. You lay with dogs, you’ll get fleas.

 32. qx said

  – Chủ tịch nước: “Giải quyết vấn đề Biển Đông là hết sức hệ trọng” (GDVN)
  Có nghĩa là vì nó rất ư hệ trọng cho nên thì là rằng qua đi chuyến này, chuyến nữa, chuyến nữa, nhiều chuyến nữa, nhiều đứa khác theo qua đi nhiều chuyến nữa, chuyện hệ trọng không thể giải quyết ngay được mà phải nhiều chuyến nữa nữa nữa nữa mãi mãi …

  Mịa nó, chưa đi đã thấy kết quả rồi.

  qx

 33. qx said

  – Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác và phát triển, đáp ứng nguyện vọng, lợi ích chung của nhân dân Việt Nam và Trung Quốc (ND)

  Nhàm chán. Đừng nhân danh nhân dân Việt Nam nữa chúng mày ạ. Chúng mày sợ làm căng với thằng giặc Tầu thì băng đảng chúng mày mất đi chỗ dựa của một băng đảng mèo mả gà đồng, nói mẹ nó ra đi, chả ai còn lạ gì, chuyện gì phải nhân danh nhân dân.

  qx

 34. qx said

  – Vấn đề Nhân quyền và quan hệ Việt-Mỹ (VOA). GS Carl Thayer: “Theo quan điểm của tôi, có những người bên trong Đảng Cộng Sản Việt Nam đã đàn áp nhân quyền để phá hoại các nỗ lực cải thiện quan hệ với Mỹ, thế cho nên Việt Nam phải trả một cái giá trong việc đối đầu với Trung Quốc, khi nước này có hành động lấn át, hay sử dụng vũ lực”.

  Tui cũng nghĩ như vậy.

  qx

  • montaukmosquito said

   Tớ nghĩ khác .

   Đảng Cộng Sản chắc chắn phải đàn áp vì, như tất cả các chính thể độc tài, nó không thể không đàn áp . Nó không cần biết tới hậu quả, nhất là hậu quả ảnh hưởng tới quan hệ với Mỹ và các nước tư bản . Đảng Cộng Sản cần tiền của tư bản chứ không bao giờ có nguyện vọng đi cùng với tư bản .

   British Encyclopedia có định nghĩa người Cộng Sản chân chính là người mượn cái nồi của anh để nấu con ngỗng của anh .

   Nhân quyền, đối với các nhà nước độc tài, chỉ là cái lá nho thủng toang hoác .

 35. Thành said

  Ultra surf cũng là một “cái thang” hữu hiệu đó các bác!
  Link đây:
  http://www.download.com.vn/download/ultrasurf/52061

  • Ẩn danh said

   Hi bác Thành, đối với các ứng dụng vượt tường lửa hay liên quan về bảo mật, tốt nhất nên vào đúng trang gốc của họ để tải về. Trường hợp Vietkey bị cài mã độc là một ví dụ. Ultrasurf nên tải về từ trang chủ: ultrasurf.us/download/u.zip

 36. Ẩn danh said

  Chuẩn! Chúng tao bán nước đó!
  http://danlambaovn.blogspot.com/2013/06/chuan-chung-tao-ban-nuoc-o.html#.UcE3aefTolk

  Chuẩn! chúng tao chuyên đời nói 1 đằng làm 1 nẻo để mị chúng mày bao lâu nay mà đến giờ chúng mày mới biết à?

  • Koon said

   Sau câu phát biểu của ông trung tá công an Vũ Văn Hiến “Tự do là cái con c.” thì phát biểu này cũng thuộc dạng “chuẩn” kinh điển đấy

 37. huythuanvu said

  Cũng may chỉ là bị chặn!
  Vào ABS không được. Lại giật mình thon thót. Không lẽ…
  Thử vào qua đường ultrasurf, hoá ra vẫn còn.
  Cầu mong ABS cùng các blogger khác bình an!!!

 38. Stragegic trust said

  Thán phục bài bình luận của BS về Bộ Du-Thể-Văn VN. Bao giờ lời lẽ của ông cùng như “đứng trên” đối tượng ông bình luận.Vừa đanh thép, chính xác-xác đáng, vừa vị tha, đúng mực, vừa thuyết phục làm cho “đối tượng”mà bị ông bình luận như cứ dần dần “cởi đồ’ ra trước mắt. BS và Dương chí Dũng hiện nay là những nhà báo CM sắc xảo. Chứ cái ông HT chỉ như theo đóm ăn tàn mà thôi.

 39. Hai Lúa said

  Hôm nay rảnh chút, xin đưọc lạm bàn hai vấn đề, mong được các bác bày tỏ để mổ xẻ phân tích

  Thứ nhất: Cân não
  Động từ này khiến người ta nghĩ về một dụng cụ quen thuộc là chiếc cân, với một trục cân nầm ở giữa, một bàn cân và một quả cân có nhựng giá trị về trọng lượng cố định. Khối lượng vật được cân sẽ được xác định bằng sự cân bằng với quả cân ở từng vị trí khác nhau. Cánh tay đòn/khoảng cách càng xa thì trong lượng vật được cân càng lớn. Nói theo một cách dễ hiểu như trong vật lý “lợi về lực sẽ thiệt hại về đường đi và ngược lại, hại về lực sẽ lợi về đường đi” giống như chiếc ròng rọc. chúng ta mặt nào để chọn cho phù hợp.
  Ở VN có thói quen là khi xin việc, bảng điểm và kết quả học tập/thành tích của ứng viên là điểm quyết định quan trọng, thậm chí là yếu tố then chốt cho sự thành công, người ta dễ dàng thỏa hiệp với nhau rằng, một anh tiến sĩ sẽ giỏi hơn một anh thạc sĩ và cả hai bằng cấp này cũng được đánh giá cao hơn một cử nhân.
  Trong khi, ở các nước tư bản, vị tri tuyển chọn được họ ghi chú rất rõ “cần người có trình độ đãi học/cao học. Mức lương khởi điểm là….” . Họ không sử dụng lãnh phí chất xám. Sự tăng trưởng của lương/tiện ích/khen thưởng thường dưa vào hiểu quả làm việc của năm trước đó. Và khi tiến hành phỏng vấn ứng viên, họ thường thuê những chuyên gia để “nắn gân” ứng viên. Ở những vị trí quan trọng, cái mà họ cần mà tôi cho là ưu tiên hơn chính là “khả năng ra quyết định/ứng phó” với những tình huống bất ngờ trong khi bảng điểm và kết quả học tập thường chỉ là một kênh tham khảo. Ứng viên chỉ cần đạt ngưỡng, tức là đừng quá tệ, đừng bị lưu ban là đạt yêu cầu.
  VD họ có thể hỏi những câu rất ngớ ngẩn “tại sao nắp cống thường hình tròn hơn hình vuông?” sáng bạn hay ăn gì? Nếu bạn đi làm và bị kẹt xe thì bạn xử lý ra sao? . Những câu hỏi không phải lúc nào cũng đòi hỏi người trả lời luôn có đáp án đúng mà chính là thái độ trả lời, lập luận họ đưa ra, họ tỏ ra như thế nào, có lúng túng không hay sẽ giải quyết vấn đề đó như thế nào.
  Đó chính là khái niệm CÂN NÃO. Trong công việc, một anh kỹ sư chưa chắc làm thạo việc lắp ráp, hàn tiện thành thục vào lão luyện hơn một anh công nhân lành nghề nhưng khi có sự cố, anh kỹ sư sẽ là người giải quyết tốt hơn vì họ được đào tạo bài bản, hiểu được nguyên lý nguyên tắc vận hành và sẽ biết đi từ khâu nào.
  Vì vậy, một con người hay nói rộng ra là một đất nước có những khả năng/tiềm năng/thế mạnh của mình không giống nhau. Quan trọng chúng ta sẽ “cân não” ra sao
  hay ĐỨNG Ở VỊ TRÍ NÀO ĐỂ CÂN BẰNG CÁN CÂN TRỌNG ĐỐI NGOẠI, QUAN HỆ VỚI QUỐC TẾ.
  Nói rõ ràng hơn, một người làm lãnh đạo ở tầm quốc gia/ vĩ mô phải hiểu được mình mạnh ở chỗ nào, yếu chỗ nào, thế đứng ra sao để có sự đối trọng với láng giềng. Không hẳn nước nhỏ sẽ yếu thế và không hẳn nước lớn sẽ luôn luôn chiếm thế thượng phong.
  Một Singapore bé tí teo, xếp thứ 172/176 thế giớ về diện tích, từ những năm đầu 1970 vẫn nghèo rớt nùng tơi, vẫn đi mua nước ngọt, nhập khẩu lương thực mà giờ đây, đứng đầu thế giới về thu nhập, về số dân là triệu phú, là đất nước đáng sống nằm trong hàng top của thế giới.

  Họ có những nhà lãnh đạo biết CÂN NÃO.
  Ngoại trừ những tài năng kiệt xuất của nhân loại ra, thì một người được đào tạo, giáo dục căn bản và có hệ thống vẫn là lực chọn số một cho vị trí lãnh đạo câm trịch để đảm bảo cho khả năng BIẾT CÂN NÃO
  VN chỉ có những kẻ lãnh đạo học hành hổ lốn. chắp vá, chụp giựt, đi lên từ cái bệ THAM GIA CÁCH MẠNG, LÝ LỊCH, PHE ĐẢNG VÀ MUA BẰNG TIỀN mà thôi.

  Thứ hai: nền kinh tế VN phải dựa vào nông nghiệp để phát triển dù ngắn hạn hay dài hạn.
  Suy cho cùng, giá cả hàng hóa là do sự thỏa thuận giữa cung và cầu của thị trường.
  Một chiếc ô tô có giá tới vài nghìn tấn lúa, thu nhập của một kỹ sư sản xuất ô tô gấp 3-5 thậm chí gấp 10 lần một anh kỹ sư nông nghiệp hay một công nhân trong hoạt động cơ khí cũng cap gấp 3-5 thậm chí gấp 10 lần một người nông dân. Đó là ở VN.
  Trong khi các nước phát triển thì ngược lại, nông dân luôn là những người giàu, thu nhập nằm trong hàng top của XH.

  Tại sao lại như thế? các bác thử nghĩ xem, một anh chàng người dân tộc K’ho, có khả năng kiếm 2-3 tổ ong, hay đào được 30 ụ măng trong một ngày. Thế nhưng việc làm ra một chiếc quần đùi thì anh ta không thể, hoặc nếu bắt tay làm thì anh ta sẽ mất 2-3 ngày. Anh ta đang thiếu quần để mặc, anh ta sẽ vui vẻ chấp nhận sự trao đổi 2-3 tổ ong hay 30 ụ măng để đổi một chiếc quần đùi.
  Một chiếc xe Toyota Camry, bán tại Nhật, version 2013 sử dụng xăng pha cồn/cũng như xăng có giá khoảng 230 man, tương được khoảng 480 triệu đồng tiền VN. Khi về tới VN, giá lên tới 1,4 tỉ đồng. Dù các loại xe của Hàn Quốc với cùng công năng, cùng chỉ số kỹ thuật….giá bán rẻ hơn một nửa….tại sao vẫn có người mua chiếc Toyota Camry, nó thực sự có hiệu quả sử dụng bằng 2 lần xe của Hàn QUốc không?

  Chắc chắn là không, người ta mua nó vì họ có nhu cầu, nhu cầu đi lại, nhu cầu an toàn và …có thể cho nhu cầu được thể hiện đẳng cấp.
  Suy cho cùng, giá cả sẽ được quyết định do nhu cầu.

  Nếu ai đó đã từng tới Iceland, các tiểu vươgn quốc ả rập thống nhất, thậm chí Nhật Bản, thịt bò giá trung bình: 250-300yên/lạng. trong khi rau muống, 298yên/nửa lạng, 3 ngọn rau xà lách xoan có giá 198 yên thì sẽ thấy….thịt bò đắt hơn rau muống, còn xà lách xoan thì đắt hơn thịt cừu.
  Với người Nhật, nuôi con bò dễ hơn trồng rau muống, nhất là vào mùa đông.
  Nó càng có ý nghĩa hơn khi kinh tế thế giới đang khủng hoảng, nhiều người thất nghiệp, họ có thể thắt chặt hầu bao trong chi tiêu, mua sắm nhưng ….không thể nhịn ăn. Xã hội loài người đã phát triển qua hàng nghìn năm, vẫn ổn định mà không cần những thiết bị thông minh đấy thôi.
  VN chúng ta đang là nơi cho ra sản phẩm là nhu ầu đầu tiên và tối quan trọng đó. D(iều đó càng ý nghĩa hơn với một nước nông nghiệp bao đời nay và 80% cơ cấu lao động trong nông nghiệp. Cho điến thới điểm này, nông nghiệp/thủy sản/chăn nuôi vẫn là nguồn lợi chính trong đóng góp GDP

  Vì vậy, hãy nghĩ tới một nguyến tắc đó mà tự tin với những thế mạnh của mình. Chúng ta có gì để trao đổi những thứ chúng ta cần?
  Tại sao các nước họ thường tham gia vào các hiệp hội, ví dụ hội các nước xuất khẩu dầu mỏ?
  Để họ chủ động điều chỉnh giá, đạt được các thỏa thuận sao cho có lợi nhất cho họ, không bị xé lẻ để bị ép giá.
  VN là nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai thế giới, trong khi Thái Lan, Phi, Maylay…là hội viên của các nước xuất khẩu gạo thì VN “” đá một mình một sân”, ỏng ẹo, lả lướt không giống ai. Nông dân toàn bị lỗ, bị thiệt thòi, làm vất vả quanh năm, torng khi nếu có lợi thì chỉ có lợi cho nhà phân phối, hay nói trắng ra là có lợi cho con buôn (dưới danh nghĩa các nhà xuất khẩu gạo)?

  Điều kiện 1 thoả mãn, sẽ kéo theo điều kiện 2 thoả mãn.
  Điều kiện 1 sẽ không bao giờ có được khi CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI TOÀN TRỊ VẪN CÒN. Xóa bỏ nó là chúng ta có tất cả
  Lúa tui không quá tự tin, chỉ cần dân chủ, minh bạch thì trong vòng 15-20 năm nữa, VN sẽ đứng ngang hàng với Thái Lan trên mọi phương diện, từ kinh tế, giáo dục, khoa học.

  • Hải said

   Ủng hộ ý kiến cô Hai ( Lúa), không cứ chỉ lĩnh vực nông nghiệp mà mọi thứ khác đầu cần công khai minh bạch, sòng phẳng thì tiến bộ sẽ trông thấy ngay, có điều cô Hai quên rằng, nếu mọi thứ minh bạch thì không ai theo đảng nữa vì làm gì còn bả mía mà hít hu hu, đồng nghĩa với ca bài…biệt ly nhớ nhung từ đây.

  • Cải Tiến said

   Có lãnh đạo biết cân não là tốt nhưng cái tốt hơn nữa là một thể chế đảm bảo được sự lãnh đạo cân não, đó là dân chủ tam quyền phân lập. Từ đó pháp luật cân bằng công lý, nân cao trách nhiệm, nghiêm trọng trừng trị sai phạm. Thành lập chính sách an sinh xã hội, phát triển kinh tế nội và ngoại v.v…

  • Hai Lúa said

   cảm ơn bác Hải và bác Cải Tiến về sự chia sẻ.

  • Thành said

   Mỗi khi có biểu tình chống trung quốc của một số con người NO-U; Mỗi khi có khiếu kiện về đất đai của dân oan từ các nơi; Và mỗi khi có việc tòa xử án “công khai” nào đó … Ngành công an lại huy động nhiều không biết bao nhiêu là nhân viên chìm nổi của mình nhằm hạn chế và dẹp bỏ, kèm theo đó là nhiều không biết bao nhiêu tiền của cuả người dân (chắc chắn họ không thể lấy tiền của bố mẹ họ mà đầu tư được) đầu tư cho lương – thưởng và thiết bị máy móc phục vụ cho cuộc đàn áp!

   Lực lượng sản xuất ra của cải của Việt Nam thực sự có trình độ khoa học kỹ thuật tương đói thấp, chủ yếu là nông dân chỉ biết đọc biết viết vừa đủ. Nhưng đó lại là nơi sản xuất ra những của cải bền vững và thiết yếu nhất cho sự sống của nhân loại, như ngô; gạo; đỗ; lạc; khoai; sắn; rau củ quả các loại, chưa kể các loại cây công nghiệp như cao su; thông; bạch đàn vv và vv.

   Dầu mỏ sẽ cạn kiệt và biết bao cuộc chiến tranh đã sảy ra vì điều đó. Than cũng không thể cứ đào mãi ra mà bán. Bauxite; vàng; kim cương tất cả đều không là vô tận. Chưa kể mặt trái của việc khai khoáng là sức hủy diệt sự sống môi trường lớn đến mức nào.

   Tại sao những vị lãnh đạo của đất nước này không nhớ tới cái thủa hàn vi của mình, tôi tin các vị cũng đều xuất thân từ nhà nông chân lấm tay bùn mà ra cả. Thế thì, xin các vị hãy nhìn vào tính bền vững của nông nghiệp đi. Hãy bắt bọn công an rỗi hơi và ăn chơi xa xỉ kia đi tìm những kẻ phá hoại mùa màng như mới đây 20.000ha lúa BC15 bị lép hạt. Hãy dừng nghiên cứu máy bay không người lái bay đượ trên 100km hoặc dừng điện hột nhân đi mà đầu tư vào những chiếc máy bơm nước nông nghiệp – máy cày máy cấy – máy gặt và hãy nghiên cứu giống má một cách nghiêm túc đi xem nào.
   Tại sao đất rừng lại để trống, lại cho thuê hoặc lại đào bới lên để khai khoáng?
   Hãy phủ xanh đất nước này chắc chắn sẽ giàu mạnh hơn là những vinashin, những chung cư cao cấp ecopark.
   Hãy phủ xanh đất nước này chắc chắn sẽ không còn cảnh bà con nông dân màn trời chiếu đất đi đòi đất nhiều năm trời – sẽ không còn cảnh bi thương ai oán!

   Nếu được, tôi sẽ phát triển nông nghiệp hàng đầu và dừng ngay những việc vơ vét!!!

 40. Bonjour Vietnam-Chào VN said

  “Khi khép cánh cửa 21 Shepard, nhận ra mình sẽ không còn quay lại căn nhà này, bàn tay của tôi hơi sững lại, cảm giác như khi chia tay một người thân mà biết rồi sẽ không gặp nhau.

  Thời tiết Cambridge đang ở thì đẹp nhất.

  Tôi đã ở đây một năm.

  Tháng 8-2005, tôi được một gia đình Mỹ ở vùng Washington, DC tình nguyện cho tạm trú trong nhà. Lúc đầu tưởng chỉ ở một tuần nhưng sau do việc bố trí nhà ở của trường có trục trặc nên tôi đã ở lại gia đình này ba tuần.

  Jeff, tên người chồng, là một đầu bếp. Anh rất hiếu khách, bữa thì Jeff làm cá hồi đút lò, bữa thì steak. Tôi ăn uống rất nhiệt tình và tự bảo đồ Mỹ không ngán như mình tưởng. Cho đến ngày Vicky, tên người vợ, chở tôi đến trường. Khi xe chạy qua một khu mua sắm nhỏ, tôi nhìn thấy… “Phở 75″. Những bảng hiệu sặc sỡ khác bỗng chốc lu mờ. Bụng không đói mà tự nhiên cồn cào, tất cả các giác quan của tôi đều rạo rực. Tôi bảo Vicky dừng xe.

  Vicky ngồi đợi tôi. Chị lịch sự cầm tờ báo cao lên, dán mắt vào đó để tôi tự nhiên. Không biết chị có đọc được chữ nào trong khi tôi xì xoạp húp. Không phải bao giờ cũng có dịp để nhận ra, một giọt nước mắm cũng khiến ta nôn nao, một câu hát cũng có thể chạm vào nơi yếu nhất.

  Không như mấy thập niên trước, nước Mỹ bây giờ gần như vùng nào cũng có một cộng đồng Việt Nam, ở đâu cũng không quá khó khăn để kiếm phở và nước mắm. Anh Thái, một nhà báo ở khu quận Cam nói đùa: “Chỉ khi ra khỏi Mỹ tôi mới phải nói tiếng Anh”.

  Đang chạy xe trên “freeway” anh Thái thừa nhận: “Mình cũng đã từng quay quắt làm đủ thứ để trở về nhưng ở đây 5 năm, 10 năm, 20 năm… rồi cũng quen, rồi yêu nó lúc nào không hay Huy Đức ạ”. Tôi biết anh nói thực lòng. Không phải tự nhiên mà năm nào cũng có cả triệu người xếp hàng chờ thẻ xanh, nước Mỹ là một trong những nơi có nhiều người muốn đến.

  Thẻ xanh!

  Ngày nay, những người yêu Việt Nam không nhất thiết phải ở Việt Nam mà nên ở nơi họ cống hiến được nhiều hơn. Một nhà khoa học mà về Việt Nam có khi lại lãng phí hơn là ở lại nơi họ có môi trường để góp phần tạo ra những thành tựu mới cho khoa học. Chưa biết bao giờ Việt Nam trở thành quốc gia có thể đóng góp cho thế giới những giá trị mới. Nhưng người Việt trong nước vẫn đi lại bằng Airbus, Boeing và nhiều bạn trẻ vẫn có trên tay những chiếc I-phone gần như đồng thời với thanh niên Mỹ.

  Nhưng có những người được chuẩn bị để có thể tạo ra những giá trị toàn cầu trong khi nhiều người khác lại chỉ có thể làm những công việc hoàn toàn nội địa. Có những người muốn thay đổi thế giới trong khi có những người lại chỉ muốn chăm sóc vườn tược của mình. Có những người thích cầm ly Starbucks bước vào những building trong khi có người chỉ thấy thoải mái khi ngôi bệt bên hàng chè chén.
  Chút mầu xanh đầu nguồn Potomac. Ảnh: HM

  Chút mầu xanh đầu nguồn Potomac. Ảnh: HM

  Giữa thập niên 1990, anh Khanh, một người bạn, lần đầu về lại Sài Gòn, một trong những việc anh muốn làm là… ăn lại tô phở Quyền. Bạn bè tiếp nối bạn bè nên mãi đến khi trên đường ra sân bay anh mới có thời gian tạt vào quán phở. Nhưng, tô phở anh ăn không phải là tô phở mà anh chờ đợi. Trong suốt gần hai mươi năm rời Việt Nam, “phở Cali” đã xác lập chuẩn mực ẩm thực mới cho anh. Cho dù tô phở Quyền vẫn là phở Quyền nó cũng không thể khớp với tô “phở Quyền” của anh trong ký ức.

  Năm 1983, khi vào Sài Gòn, tôi giật mình thấy mấy phụ nữ lớn tuổi ở Xóm Mới khăn đóng, răng đen, “Bắc Kỳ” hơn những người phụ nữ cùng thế hệ đang sống trên miền Bắc. Nếu như những người ra đi thường nỗ lực để bảo tồn những giá trị văn hóa mà họ mang theo ngày rời quê hương thì những người ở lại khá hồn nhiên tiếp thu thêm nhiều cái mới, họ để cuộc sống tiếp diễn một cách sống động thay vì biến nó thành bảo tàng.

  Không chỉ có Việt Kiều ra đi mà cộng đồng trong nước cũng “đi”. Đôi bên đã đi về những hướng rất xa và tới những vùng rất khác nhau. Người Việt ở nước ngoài không chỉ sống với phần Việt mang theo mà còn tiếp nhận những giá trị mới để “hội nhập” với con cháu mình và cộng đồng sở tại.

  Tôi nằm trong số những người được sinh ra để làm những việc “local”, những người biết hương vị Starbucks nhưng đã quá thân quen với hàng chè chén.

  Tôi không muốn bắt đầu một hành trình có thể đẩy mình đi quá xa với nơi mà mình yêu thương”
  ————————–
  – Những Ai đã từng “hăm hở” cầm hộ chiếu và tấm vé, bay ra nước ngoài…rổi năm tháng ở lại đất khách, quê người…từ bỡ ngỡ, lạ lùng, khâm phục, khó chịu….đủ cả sắc mầu và trạng thái cảm xúc…Rồi khi bắt đầu hành trình về lại VN….có lẽ đều có thê chia sẻ những điều HĐ viết…dù rằng, vẫn có rất nhiêu người, có thê số đông là bạn trẻ, tặc lưỡi bàn luận, kết luận vể việc ở lại hay ra về….”bên thắng cuộc” mà sao cứ thấy …như là “kẻ thua” ngay trên đất nước ông bà mình đã cả mấy ngàn năm…!!!

 41. binhloanvien said

  Đinh Nhật Uy bị bắt vì “không thuyết phục được Đinh nguyên Kha nhận tội”?

  Chẳng nhẽ cái thể chế độc tài này đang tồn tại là nhờ những trò trả thù bẩn thỉu này? Dường như phương pháp bẩn thỉu không xứng tầm này của nhà cầm quyền lại xem ra có tác dụng ít nhất cho tới thời điểm này. Nhiều người bây giờ không còn sợ nhà tù nữa, nhưng quả thật triệt kế sinh nhai dồn gia đình đến đường cùng cũng làm nhiều người nhụt chí, nếu phải chịu đựng 1 vài năm chứ cả chục năm thì đó là một vấn đề lớn mà không dễ ai có thể vượt qua!

  Mọi chuyện vẫn thế nếu nhà cầm quyền vẫn lãnh đạo đất nước này đi lên, kinh tế ổn định. Nhưng khủng hoảng kinh tế sẽ tác động rất lớn đến chính trị, phải nuôi một bộ máy rất cồng kềnh để duy trì an ninh. Các bác có thể tưởng tượng, phải nuôi bao nhiêu người để làm những việc trả thù gia đình Đinh Nguyên Kha? đó là một hệ thống từ TW đến địa phương chưa kể các cái gọi là đoàn thể địa phương có nhiệm vụ tai mắt cho chính quyền. Đây là một đám ăn tàn phá hại của đất nước. Kinh tế khó khăn, càng nhiều người bất mãn, càng nhiều người không còn gì để mất, hệ thống an ninh lại càng phát triển tiêu tốn tiền bạc. Quả bóng cứ căng lên mãi sẽ có ngày nổ mà thôi.

 42. Ẩn danh said

  “Đặc biệt, khi cân không đối chiếu, xe container (BKS: 51E- 014.25) được cân 2 lần trên chiếc cân của CSGT thì lại cho 2 kết quả khác nhau. Lượt đầu, xe này cân được 39.390 kg và đến lượt thứ hai thì nhảy lên 40.840 kg. Chứng kiến sự… lúc nặng lúc nhẹ này, nhiều DN tỏ ra bức xúc và lo lắng về độ chính xác cân của CSGT.

  Tuy nhiên trả lời bức xúc này, một cán bộ của PC67 khẳng định, tất cả số cân của CSGT đang được sử dụng thi hành công vụ đều phải được cơ quan giám định kiểm định định kỳ về độ chính xác. Các cân này đều được nhập từ nước ngoài về, trị giá mỗi cân vài trăm triệu đồng nên chất lượng cân đạt chuẩn. ” ( nguổn TNO).
  ——————–
  – vể chuyện cân xe, xin nói thêm với các bạn,và đặc biệt với các “anh công an” dùng cân, vì biết chắc các ACA không có nghề, chỉ được “tâp huân” rồi về xài cân như …robot !:
  + Loại cân này hoạt động nhở các Loadcell, giống hệt cân tĩnh. Theo qui định, trước khi sử dụng, phải kiểm chuẩn. Kiêm chuân la công việc của các trung tâm đo lường kiểm định cân, dựa trên các quả chuẩn ( thường là 500 Kg/quả). Trung tâm sẽ dùng quả chuẩn để hiệu chỉnh đầu đọc của cân cũng như hiệu chỉnh bộ phận xu lý trung tâm của cân nhận tín hiệu từ các Loadcell theo nguyên tắc trung bình công. chu kỳ kiểm chuẩn, thưởng là 12 tháng.
  – bộ phận cấp nguồn cho cân có thê dùng AC ( nếu có) hoặc DC (baterie của cân). Cần lưu ý, Baterie có 2 bộ, luôn cần được sạc đầy theo đúng qui định. Nhiểu khi baterie yếu do suy hao khi làm việc cũng ảnh hưởng đên kết quả hiển thị. việc sạc baterie sau khi đi làm việc về, xin các ACA lưu ý cho, vì rất có thê quên do mải còn quá nhiểu việc khác “cấp thiết và hấp dẫn” sau mỗi chuyến “ra quân”!
  – Khi cân, phải hạn chế tốc độ của xe “bò” qua cân, không được vượt quá 5km/g. Cân nhiều lần lại cảng nên chú ý viêc này, nếu tốc độ mỗi lần qua cân khác nhau, có thê gây ảnh hưởng ít nhiêu tới hiển thị kết quả.
  Vài lời sơ lược, mong các ACA và cả các “anh Thanh tra GT” lưu ý cho, vận hành cân đòi hỏi phải có kiến thức và kinh nghiệm ở mức “vừa đủ”, nêu khong, thì cân cũng thua …”ngưởi”!
  Chúc chiến dịch ra quân chống xe quá tải…thành công !

 43. Phamdinhtan said

  Kính Anh BS cùng Quí BTV : Sáng nay có mấy người bảo vào trang BS không được , tôi mới vào thử, đúng là vào bình thường không được, còn tìm cách vào mới được- Quí Anh xem lại thử – Tôi xin bài của trang BS nhiều nên khi họ vào khó, tôi báo lại cho Quí Anh Chị xem.

  • Koon said

   Bây giờ vào những trang thế này là không vào bình thường được đâu. Cứ phải vòng xa chút xíu bác à. Nhưng mà có chặn bằng trời, chuyện nhỏ như con thỏ 🙂

 44. Ẩn danh said

  ANTV+VTV đã ngụy tạo clip CHHV để lấy thành tích chào mừng ngày BCCMVN do Bác Hồ khởi xướng. Hình ảnh trong clip đó cách đây trên 1 năm rưỡi. Không phải trong nước mà cả bạn đọc VN ngoài nước đều phát hiện ra vụ kinh tởm này. Đúng như Phu xích nói:” Nhân loại hỡi, tôi yêu tất cả mọi người. Hãnh cảnh giác” Cảnh giác bái chí-báo chí lề phải VN.Ha !Ha. Đúng là báo chí cách mệnh. Kinh tởm thay. Não lòng thay.

 45. Ẩn danh said

  – Brazil , xứ sở của dội bóng áo vàng, của thần tượng Pê-lê, bóng đá là môn TT Vua…2014, Brazil đăng cai tổ chức World Cup …CP đầu tư rất nhiểu tiền cho việc chuẩn bị…và sao nhãng việc đầu tư các dịch vụ cho người dân. Rổi “tham nhũng” tiền đầu tư cho công trình thể thao…Người dân tức giận, đi biểu tình, rồi thành bạo lực…Bà tổng thống đã phải lên TV để “trấn an, giải nhiệt”, nhưng làn sóng biểu tình vẫn đang lan rộng.
  – Thổ nhĩ Kỳ, chỉ vì chuyện “biến mất” công viên (Genie Park) đề xây trung tâm thương mại, dân biểu tình phản đối, đai dẳng mấy chục ngày, CS đàn áp dũ dội, Thủ tướng phải hứa ngừng xây cất tại công viên, người dân “lều chõng” tại công viên và quảng trường phản đối, dẹp vừa xong, dân lại có chiêu thức mới : nắm tay nhau, đứng im lặng để tỏ sự phản đối…May mà CS Thổ là lực luong còn biết tôn trọng pháp luật khi hanh động…Họ chỉ đứng nhìn và lắc đầu, nói thầm với nhau…chư không “hiệp đồng binh chủng như một trận đánh đẹp”…!
  – Haiti là quốc đảo nằm giữa biển, chỉ có 200 ngàn dân sống, đội bóng của họ vừa thi đấu vòng loại World Cup, thua Nigeria với tỷ số 6-1, cầu thủ ghi bàn cho Haiti được coi như người hùng của quôc gia…nghĩ đến bóng đá VN, lại nhớ lởi ‘phù thủy Mourinho” nhắc tới VN …mà “não ruột”!
  – Hàn quốc đã bị Iran hạ đo ván 1-0 trong trận đấu vòng loại, may thay, cả 2 dội vẫn dắt tay nhau đi tiếp, chứ đội bong xứ Kim chi không bị “go home”!
  – G8, US-EU nói chuyện vê thương mại (Transaction Trade Talks-TTT), dư kiến khối lương trao đổi : hàng hóa : 670 tỷ đô, dịch vụ : 374 tỷ đô. nếu so sánh với khi luật di trú mới của Mỹ mà được 2 viện thông qua, ngân sách để giài quyết cho số di dân trở thành công dân Hoa kỳ có thê lên tới cả 1000 tỷ đô…thì …’Hòa” !
  – Ấn độ mùa mưa tới sớm bất thường, lượng mưa liên tiếp quá lờn, gấp khoảng 10 lần 2012, thiết hại khá lớn,đặc biệt tai Bom-Bay ( Mumbai). trên TV, những căn nhà lầu đổ âp xuống sông, quốc lộ sụt lở…sao thấy giống ở miền Tây mình quá ta…quốc lộ 91, sụt lở ven song ở Cân thơ, kiên giang…!

 46. Hôm nay anhbasam bị VNPT chặn rồi, phái vượt tường lửa nè. said

  Hôm nay anhbasam bị VNPT chặn rồi, phái vượt tường lửa nè.

  • Ẩn danh said

   Chặn là bình thường !
   Chưa bắt chủ trang cùng tất cả là bất thường !
   Tất cả đều dính 258 cả !

 47. Bun Thoong said

  ĐỔI ĐÔI CHÚT

  Hôm qua đề thi ra
  Cho học sinh chín lên mười
  Có một câu bình luận
  Dựa vào lời Quang Trung :
  “Giặc Thanh ở Thăng Long rồi đó
  “Trong vũ trụ sao nào đất nấy
  “Bắc nam vạch rõ sơn hà
  “Các ngươi hay cùng ta lập công dẹp giăc
  Gia mà đề thi này
  Được ra cho Bộ Chính trị
  Đảng cộng sản Viêt nam
  Trước khi ông Nguyễn Tấn Sang
  Sang thăm chính thức Trung hoa
  Với đổi thay đôi chút :
  “Phát xít Tàu đã ở Hoàng sa Trường sa rồi đó
  “Trong vũ trụ đất nào sao ấy
  “Bắc Nam đã vạch rõ sơn hà
  “Các ngươi hãy cùng Đảng lập công dẹp giặc.
  Đấy là chỉ giá mà thôi

 48. MCC said

  Chuột dám gặm chân mèo ư: – Philippines bắt giữ 18 thủy thủ VN (BBC). “18 thuyền viên Việt Nam trên một tàu chở hàng đã bị giam giữ sau khi tàu này đâm vào một bãi san hô ở miền trung Philippines“. – 18 thuyền viên Việt Nam bị bắt giữ ở Philippines (TN). Phải nhanh chóng dậy cho chúng một bài học để còn dằn mặt bọn Tàu Khựa nữa.

  • NCH said

   Ké bác chút xíu: Thông kê sơ sơ
   http://vietbao.vn/The-gioi/20-ngu-dan-Viet-Nam-bi-bat-giu-ngoai-khoi-Malaysia/2131647503/159/
   http://www.namviet.net/saigon/?p=84
   http://vietbao.vn/Xa-hoi/Gan-60-ngu-dan-VN-bi-bat-o-Indonesia/11001787/157/
   Những ông chủ ở xứ thiên đường xâm phạm lãnh hải nước khác là bị bắt ngay lập tức, và đánh cá trong lãnh hải của VN thì Tàu nó bắt.
   So sánh với VN: Đánh cá ngay trong lãnh hải của ta bị bắt, bị đâm chìm, bị bắn cháy …thì ta chỉ yêu cầu đối xử nhân đạo. Quả là xứ thiên đường.
   Nói thêm, có lần cái đài phản động RFA phỏng vấn một ngư dân bị bắt ở vùng biển Thái Lan: Sau khi khi xem xét, chính phủ Thái tha về thì anh ngư dân này gọi điện về nhà gửi 300 Obama để mua vé máy bay về nước. Mấy thằng đầy tớ thì lơ “em chả biết gì”…Hí híc khó nói quá bác ui!( ở xứ sở giẫy chết em chắc với mấy bác là tụi bóc lột sẽ đem máy bay qua chở dân nó về luôn)
   TB:
   Nghe nói VN ta đã nghiên cứu thành công “công nghệ nuôi cá biển trên đất liền” đó mấy bác..mai mốt ăn “cá đất liền” chứ hổng có cá biển mà ăn…hic hic

 49. Phỏng vấn Tiến sĩ kinh tế Phạm Chí Dũng:
  Sự thật sức mạnh của ĐCSVN hiện nay (RFA). “Hiện chỉ còn khoảng 30% đảng viên thuộc về “nhóm thủ cựu” (tức nhóm cách mạng lão thành, nhóm giáo điều, nhóm đặc quyền đặc lợi, nhóm kém năng lực không muốn ra khỏi biên chế…). Còn lại 70% là bọn lưu manh côn đồ, vô học dùng đảng như là cái vỏ bọc để trộm cấp, cướp giật và vơ vét trước khi cái chế độ này sụp đổ.
  Không tin cứ hỏi thằng Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh thì biết.

  • Trần Phúc said

   Đó là Phạm chí Dũng đã diễn giải tường minh câu nói của cựu tổng bí thư Lê Khả Phiêu”ung thư đã di căn sang giai doạn cuối” mà ung thư thì không thể nào chữa được. Còn Phạm chí Dũng còn mong Đảng nghĩ lại trước khi chưa muộn.Có lẽ anh tránh để khỏi bị bắt lần thứ hai.

 50. Trần Phúc said

  LẠI MỞ RỘNG THÔNG QUA

  Hơn mười lần thông qua diễn thuyết
  Sang Shangri-La được mỗi môt câu
  “Củng cố lòng tin chiến lược”
  Chẳng một lời hương ứng chỉ đơn phương
  Thầy trò tự khen tự sướng
  Đến tận bây giơ vẫn tự sướng với nhau
  Lần này chủ tịch sang Tàu
  Đã mấy lần rồi họp “Cạu” thông qua
  Cử cả tướng quân đi tiền trạm
  Chắc sẽ có lời hay ý đẹp
  Xứng danh là nhược tiểu quốc gia
  Quân xâm lược chiếm xong đỉnh bắc
  Cũng xây xong đầu tuyến biển đông
  Với lòng tin chiến lược
  Sẽ biến Trường sa vạn đại dung thân
  Để rời Ba dình với lăng Hồ chí Minh
  Ra vui cùng sóng biển
  Đấy là câu niệm chú của sứ Tàu
  “Chỉ còn mỗi biển đông”… cho rợ Việt.

 51. Apollonia said

  Chào ngày mới. Đọc bài Người mẹ Hai con của NBG cảm động quá. Tôi đề nghị chúng ta, kẻ ít người nhiều giúp đỡ người mẹ của Hai Em Uy & Kha để Người Mẹ và Hai Em còn niềm tin vào con người, vào cuộc sống.

  Sang năm về Hoàng Sa!

 52. Người quan sát said

  Hóa ra Bác Ha Le là Việt kiều. Chắc Bác Chanh cũng thế?
  Em là vịt kiều song ở Fountain Valley, Cali cũng gần 20 năm rồi.
  Nhưng khu em ở it đầu đen lắm, chỉ có vài gia đình người Nhật và hai gia đình người Hàn quốc. Hơi buồn.

  • Ha Le said

   Tôi ở Washington, gần Seattle bác Người Quan Sát ạ. Thú thực vào TTXVH này hoặc là vào các blog của bloggers trong nước mà gặp các bác hải ngoại, tôi vui lắm, vui vì người phương xa chăm chú chia sẻ và lắng nghe tiếng nói của đồng bào mình ở quê nhà.

   Mình ở ngoài này thì biết, bác nhỉ. Ai nấy đều rất bận bịu cày cụng. Xã hội công nghiệp phương Tây không có chậm rãi thong thả như bên nhà, nên ít có dịp gặp gỡ nhau, nhất là khi không sống gần khu tập trung người Việt nhu tôi với bác. Mối gắn kết giữa chúng ta có lẽ phải nói là rời rạc, về khoảng cách địa lý và hoàn cảnh sinh hoạt, rồi từ đó kéo theo sự rời rạc cả về tâm tình lo lắng cho quê hương.

   Chúng ta có cách nào kết nối với nhau nhiều hơn không bác. Để lắng nghe nhau, để tìm sự đồng thuận và đồng tâm nào đó, để cộng tác với nhau lo cho quê hương khốn khổ của chúng ta! Ngày qua ngày lại, đời chúng ta sắp hết rồi, phải không bác ạ? Mong cho quê hương đổi mới, đồng bào mình được hạnh phúc, tự do… chết mới nhắm mắt được, bác ôi!!!

   • Chanh said

    Hi Hi. Bác Ha Lê phán vui tai thật. Ở trong nước ở gần nhau đến độ hàng xóm nói gì minh cũng nghe hết 🙂 mà đã chung 1 lòng chưa? nên ở hải ngoại cũng na ná vậy á.
    Tui ở hải ngoại gần bên KTS Trần Thanh Vân đấy. Còm sớm để các ” Bé” gì đấy đừng có nhớ thôi ạ.

   • Người Việt Yêu Nước said

    Bác Chanh nói đúng đấy bác Ha Le ạ. Sự chung lòng và đoàn kết vẫn còn lỏng lẻo trong cộng đồng lắm. Đó chính là điểm yếu mà chính quyền đang khai thác triệt để. Thực ra đó là “kết quả” do họ làm mọi người sống nghi ngờ nhau, ít sự tin tưởng nhau là chiến lược “chia để trị” rất hiệu quả đối với người dân VN từ lâu rồi, nhìn thấy đó mà nhiều người khó vượt qua được, điều họ làm là “cảnh giác là an toàn” hơn cả. Chính vì thế chính quyền vẫn làm những trò dối trá như vụ CHHV, nhưng vẫn có người bán tín bán nghi đó…thế là họ đã thành công (ít ra là một nửa rồi).
    Vào đây thì bộc bạch với nhau thật đó, nhưng chưa chắc ở ngoài cuộc sống đời thường dám nắm tay nhau: vì thiếu tin tưởng. Đôi khi nhìn ra và thấy sự thực diễn ra : buồn lắm.
    Tôi cũng muốn khóc cho chính chúng ta Ha Le ạ. Sức mạnh chỉ có thể xảy ra khi con người biết đoàn kết và tin tưởng nơi nhau.
    Dân VN chưa đoàn kết một lòng…thế thì đường còn xa lắm.

   • Người Việt Yêu Nước said

    Dạo này thích trò chuyện với bác Ha Le, thấy bác hướng về quê hương đất nước quá, rất cảm động. Mình ở Tampa – FL. Nhưng hiện tại đang ở VN…hì hì

  • Ha Le said

   Thưa mấy lời với bác mà tự nhiên nước mắt tuôn trào! Mấy bữa nay cứ dồn nén trong lòng. Hu hu, khóc tức tưởi như đứa con nít lạc nhà! Quê hương ơi! Khóc lên đi, quê hương yêu dấu!

   • KTS Trần Thanh Vân said

    Người quan sát chớ tin anh chàng này.
    Hắn ở cạnh nhà tôi đấy và ĐẸP TRAI nhất nhà đấy.
    Không tin hỏi vợ hắn và hai con gái hắn thì biết

    • Ha Le said

     Hì hì, chị Vân biết em khóc nên chọc cho em cười phải không? Em mới chợp mắt được tí, giờ lo bới cơm đi cày đây chị ạ. Có ông Việt kiều nói với em: Bên này mới đúng “lao động là vinh quang” nè; “lang thang là chết đói”; được mỗi cái là… “hay nói thì không phải ở tù” như VN miềng! 🙂

  • Ẩn danh said

   @Người Quan Sát
   bác nói sao vậy? Fountain Valley ở ngay sát bên Little Sai Gon là nơi có khoảng hơn 300 ngàn nguời Việt sinh sống mà?

   • Người quan sát said

    Foutain valley tuy sát Little Sài Gòn nhưng biệt lập và có nhiều khu vực.
    Khu em ở chỉ có gia đình em là người Việt. Toàn bọn Mỹ trắng và vài gia đình người Nhật và hai gia đình người Hàn, Ban đầu bọn Mỹ trắng cứ nghĩ gia đình em là Hàn quốc. Chắc có lẽ tại mắt hí, hihi.

    • Ẩn danh said

     Đi bộ chỉ trong vòng 1, 2 cây số là tới little Sai Gon, sinh hoạt chẳng khác chi Sài Gòn sao lại than buồn? Tôi trước cũng ở đó nên biết rõ. Tỉ lệ người Việt chiếm khoảng 30%, nhưng phải là dân Việt sịn à. Ở đó mà bác than buồn thì tội bác HaLe quá.

 53. Lò A Súng said

  Đảng CSVN, muốn nói hưu, nai, vượn, cừu, trâu, bò, dê, chó . . . gì thì nói, yêu cầu các vị hãy yêu cầu “lũ” đồng chí 4 tốt – bạn vàng của các vị, trả ngay, trả tòan bộ những vùng đất đai phía Bắc(tính theo hiệp ước Pháp – Thanh) và quần đảo Hoàng Sa, cùng các đảo trong quần đảo Trường Sa mà trung quốc đã ăn cướp của Việt Nam, khi chưa thu hồi được thì các vị đừng có bẻm mép lừa gạt Dân mãi như vậy !

  Nếu ông Trươg Tấn Sang, nuốn nhảy ra khỏi bầy sâu ! muốn rút tên ra khỏi tập đòan tội ác chống lại nhân loại thì chuyến đi tàu lần này, ông hãy tuyên bố cho báo chí và nhân dân VN, cùng với Thế Giới rằng, Trung Quốc, phải trả tất cả những vùng đất đai, biển, đảo của Việt Nam, mà trung quốc đã dùng vũ lực xâm lược ! việc trung quốc xâm lược VN qua các thời kỳ là không thể chối cãi ! điều đó nói lên rằng, thủ đoạn đê hèn và tàn nhẫn của CNCS, mà các thế hệ lãnh đạo Bắc Kinh và VN đã đang đưa hai dân tộc, trung hoa và dân tộc VN đi vào trận chiến tương tàn ! .v.v.v chỉ cần ông Trương tấn Sang, tuyên bố trước công luận đôi lời như vậy, là cũng đủ cho lịch sử VN và TG mở sang trang mới ! còn khi tới Bác Kinh, tùy nghi mà ông tuyên bố, nhưng Biển – Đảo – Đất đai của tổ tiên để lại bao ngàn năm nay, đã bị trung quốc ăn cướp, là ông phải nói, phải tuyên bố yêu cầu trung quốc trả !!!

 54. Chanh said

  Xin báo cáo với bác Sang,
  Khi qua bển bác nhớ đừng có ăn thịt lợn nhá! Bí mật tại sao 16000 con lợn bị chết thả sông bên TQ là do thức ăn cho lợn quá độc hại, nhưng lại làm lợn mau béo, rút ngắn thời gian nuôi. Bấy lâu nay không lòi ra vì khi nền kinh tế lên, tiệm ăn cũng cần nhiều thịt lợn hơn, nên người ta làm thịt lợn trước khi nó chết.
  Theo báo The Epoch Times là tại vì vừa rồi nền kinh tế xuống, tiệm ăn cần ít thịt lợn hơn, nên lòi ra.

 55. quang dinh said

  ĐỪNG NGHE LỜI VẸM
  *
  Dại gì nghe Vẹm tuyên truyền Ba Giai tám vạn loạn viên dư lời
  Thuế dân Tú Xuất ngồi chơi không xơi nước cũng được hời thịt xôi
  Đảng thôi thúc phải ướt môi không mồi váy ngắn cũng trôi chân dài
  Trung ương chỉ thị đầu sai xài văn hoá đểu thảo mai cai dù
  *
  Rủi thay dụng đúng lũ ngu chèo không chính chủ thất phu võ hài
  Mặc cho thiên hạ chê bai hoả mù tung hứng kịch cài cảnh câm
  Luật rừng cậy bọn lục lâm hải tặc cướp biển ó đâm biểu tình
  Oan khiên bất khả nín thinh dân đen vây kín BA ĐÌNH Tầu nô
  *
  Công an nhờ tụi côn đồ “nhăn răng tự phát” hoan hô tà quyền
  Tự do độc lập mất duyên hồng hà dân chủ quên nguyền ra khơi
  Hoàng Trường Sa đảo đổi dời buôn thần bán thánh lả lơi cửa chùa
  Đại gia tư bản đỏ thua xã hội đen chúa múa bùa hộ thân
  *
  Nước non ai có mà cần cha anh chú bác trùng tâm trộm giùm
  Năm trăm đại bảo chùm hum như bầy chó dại trong lùm trùm chăn
  Nào đâu chỉ mỗi La Thăng lăng nhăng si giáng Doan căng mép mồm
  To hàm lớn chức chỉa chôm đạo văn trộm bút danh ôm của người
  TÂM THANH

 56. Hồng Ngọc said

  SANG NĂM TỚI HOÀNG SA ! TINH THẦN CÙ HUY HÀ VŨ BẤT DIỆT

 57. thật sự thì việc vượt tường lửa rất đơn giản, các bác có thể dùng 1 trong các phần mềm ULtra, hotspot, spotflux-latestPC,…………

 58. Ha Le said

  Hôm phải đi dự lể bế giảng của con bé nên nhà em về trễ. Bên này thời gian trôi vun vút các bác ạ. Bận bù đầu bù cổ, quay lại thấy hết năm hồi nào hổng hay. Con cái thấy cứ lớn dần lên, tuổi đời mình ngắn dần lại, nhưng quay nhìn đất nước mình, dân tộc mình: vẫn cứ như mãi quằn quại trong cơn đau sinh nở mà không biết ngày nào một mùa Xuân mới sẽ ra đời! Đọc lướt tin hôm này mà lòng chĩu nặng!

  • Dân Bán Báo said

   Vào được rồi hạ hale oi
   Tặng bác bài hát này:

   http://mp3.zing.vn/bai-hat/Mot-Doi-Cho-Con-Nguyen-Phi-Hung/IW6BF8DZ.html
   “…Cha quên đi đời này

   Để chỗ còn từng ngày
   ……
   Đường con đi, con đường thênh thang
   Đường cha đi từng ngày hẹp lại…”
   Bạn em ở bển về bảo: nhiều người qua bên là vì tương lai con cái.

   • Dân Bán Báo said

    Sửa:Vào được rồi bác hale oi

   • Ha Le said

    Hi hi, mạng nó chặn tùm lum, chắc sáng giờ bác Dân Bán Báo leo thang muốn toát mồ hôi hột phải không? Chúc mừng bác dzô được rồi!

    Qua Mỹ rồi tự nhiên bọn đàn ông mình phải trở thành… “papa yêu dấu” bác ạ. Hổng có vụ chiều chiều bảo vợ ở nhà trông con để anh đây đi bàn chuyện hòa bình thế giới với bằng hữu (ngoài quán nhậu) đâu nghen. 🙂

    Bác chúc mừng ngày Father’s Day của tớ thì tớ cũng xin chúc mừng bác Ngày Của Bố. Bọn mình mà hổng có con cái, hởng phải bận bịu lo chu toàn trách nhiệm trước hết với chúng, thì bọn mình… cóc sợ thèng nào, cần thì thí mạng cùi luôn, bác nhể? 🙂

  • Koon said

   Bác đau, tôi đau, nhiều người đau khi năm tháng trôi qua, đất nước cứ nghèo hèn, kẻ phá cứ phá, người có tâm huyết cứ lần lượt vào tù… Đất nước những năm tháng thật buồn …

 59. KTS Trần Thanh Vân said

  Cô Vân không gặp được Thành vì Cô thì bây giờ mới dậy, còn Thành thì chắc đi ngủ rồi?

 60. khoái ăn sang said

  Ca’i “gan ga`” CHHV de la`m cho 1 so d/c “Duong Tu” di tu`.
  “Dieu tan, cung ta`n” ca’c d/c a`!

 61. CTDB said

  Tham gia góp vui cùng xóm đợi tem. Tôi vào trang từ đúng 2 giờ mà mãi không được. Đến 2h15 mới vào được đã có 4 comment rồi. Chúc các bác 1 nagỳ mới có nhiều tin vui. Chúng ta ai cung muốn đến Hoàng sa.

 62. Chanh said

  Chặn Facebook làm gì cho mang tiếng. Làm giống như bên Triều Tiên cứ mười giờ là tắt điện, tắt nước nóng bắt đi ngủ hết 🙂 Đở tốn 200 triệu đô cho cưng Nguyễn Minh Triết lo tán ngẫu, làm “Điệp viên/ Dư luận viên choi choi”

 63. mainguyen said

  chúc sức khỏe

 64. Đông A Anh Hùng said

  Nguyên văn trích dẫn:

  “Đâm chết đồng nghiệp, Đảng bắt hai phụ nữ làm con tin. Khi vào nhà nghỉ, hắn buộc một người quay mặt vào tường trong lúc hiếp dâm cô gái còn lại.”
  ….
  “Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào ngày 25/5/2006, TAND TP HCM tuyên phạt Đảng mức án tử hình chung về tội Giết người, Cướp tài sản, Bắt giữ người trái pháp luật và Hiếp dâm.”

  ===================================================

  Ha ha, một vụ án xét xử từ năm 2006 nhưng lại được đưa lên mạng đúng thời điểm này chỉ vì cái tên của bị cáo quá ấn tượng. Mời cả nhà cùng đọc:
  http://vnexpress.net/gl/phap-luat/ky-su/2013/06/hai-nguoi-dan-ba-bi-ke-sat-nhan-bat-chung-giuong/

 65. mcc said

  Tếu chết cười với ông già Alan Phan.

 66. Thành said

  Sang năm tới Hoàng sa

  —-
  BTV: Chúc mừng bác Thành đã giựt được tem trên tay bác MCC! Sang năm tới Hoàng Sa!

  Thân chúc bà con trong xóm đợi tem một ngày thứ Tư thật nhiều sức khỏe.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: