BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Ba, 18-06-2013

Posted by adminbasam trên 18/06/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1– Chuyện Trường Sa – Kỳ 1: Cái gì quý nhất thì mang ra đãi khách Kỳ 2: Nước mắt ở TRường Sa;  – Kỳ 3: chuyện ăn ở trường sa (SK&ĐS).  –  Thi đua giúp dân ở Trường Sa (QĐND).  – Cảm xúc Trường Sa (HNM).

Hình ảnh gây phẫn nộ: Nhà nổi Trung Quốc xây trái phép trên đảo Gạc Ma (Soha). – Mời xem lại: Cận cảnh những công trình phi pháp của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa   –   Cận cảnh Trung Quốc ngang ngược thôn tính Đá Vành Khăn của Việt Nam. Vì sao đảng và nhà nước cứ phải làm bạn với kẻ thôn tính nước ta bằng cách từ từ gặm nhấm từng phần lãnh hải, lãnh thổ? Có phải chăng là vì HAI LẦN THỀ THỐT VỚI BẮC KINH?

Đại sứ TQ: “Duy nhất còn tồn tại vấn đề trên biển” (TTXVN). Thì lần này chủ tịch nước qua, “bắt thề” luôn. Nhưng mà BTV nghe từ mấy tháng trước là ông chủ tịch sẽ không ra thông cáo chung gì cả, không biết khi qua bên đó, ông có bị ép tuyên bố này nọ không?

Trung Quốc mưu toan “xét lại” UNCLOS (KT). – Tàu ngầm Trung Quốc hoàn tất khảo sát đáy Biển Ðông (VOA).

TQ đòi chủ quyền toàn bộ biển Đông, Philippines mua tên lửa (PN Today).

Quân đội VN ‘xử lý an ninh chính trị’ (BBC). “Hai lực lượng quân đội và công an có nhiệm vụ ‘xây dựng thế trận quốc phòng – an ninh ở các địa phương’, nhằm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”. – Việt Nam có Thiên An Môn không? (DLB).

Ở Việt Nam: Đi biểu biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược là bị bắt vào trại phục hồi nhân phẩm và bị đánh đập (DLB).

Blogger thứ ba bị bắt trong chưa đầy một tháng (RFS/ DTD). – Việt Nam bắt giữ blogger thứ ba trong chưa đầy một tháng trong cao trào đàn áp bất đồng chính kiến (AP/ Defend the Defenders).  – Blogger Đinh Nhật Uy bị bắt (VOA). “Blogger Đinh Nhật Uy được biết đến qua các bài viết phản đối những chính sách của nhà nước trong vấn đề bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông”.

H1<- Bà Mẹ Hai Đứa Con (Người Buôn Gió). “Tôi nghĩ về một bà mẹ gầy gò, hốc hác và lam lũ quê mùa ở một tỉnh lẻ miền nam. Bà mẹ có hai đứa con lần lượt phải vào tù vì bày tỏ nỗi lòng của mình, tình yêu của mình với quê hương với dân tộc… Thế rồi một chiều bà mẹ của Uy đi vắng, công an đến nhà bắt nốt người con trai còn lại của bà“. – Video: Phỏng vấn bà Nguyễn Thị Kim Liên, mẹ của Đinh Nhật Uy và Đinh Nguyên Kha (Huan Nguyen).

Bloggers Việt Nam: người bị bắt, kẻ an toàn. Vì sao? (RFA). Ông Bùi Tín: “Theo nhận định của riêng tôi thì tất nhiên giới cầm quyền có làm cho một số bloggers chùn bước. Nhưng số chùn bước này không nhiều trong khi số bloggers tham gia thêm, quyết liệt đấu tranh thêm thì sẽ gia tăng với tốc độ cao hơn. Như chúng ta thấy hiện danh sách của những người cùng tuyệt thực với TS Cù Huy Hà vũ, kể cả bloggers, đã lên rất mạnh, tham gia đến hàng mấy chục người rồi”.

– LS Hà Huy Sơn: Bàn về điều 258 của Bộ luật hình sự hiện hành (Boxitvn).

Phỏng vấn Phạm Hồng Sơn sau 7 ngày tuyệt thực ủng hộ Cù Huy Hà Vũ (RFI).   – CẢM TẠ – GRATITUDE (Phạm Hồng Sơn). – Ông Ngô Nhật Đăng chia sẻ cảm nghĩ về cuộc tuyệt thực đồng hành cùng TS Cù Huy Hà Vũ (DLB).

.

Dựng thông tin sai lệch về việc ông Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực (NLĐ).  – Vụ Cù Huy Hà Vũ: Các báo nói thêm để người dân hiểu rõ (Infonet).  – Thông tin phạm nhân Cù Huy Hà Vũ bị ngược đãi, tuyệt thực: Xuyên tạc sự thật! (ĐĐK). Báo này hôm nay còn có một bài nữa của Bộ trưởng 4T nhan đề “Một điều thất tín, vạn sự bất tin”, nghe dễ gây nhột cho đảng của ông lắm.  – Bộ trưởng nói thẳng về thông tin vụ Cù Huy Hà Vũ (ĐV). – Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói về Cù Huy Hà Vũ (DV). Bộ trưởng Bộ 4T Nguyễn Bắc Son: “Bộ đang cho các cơ quan xem xét rồi để tìm ra nguồn gốc từ đâu, xuất xứ từ đâu“. Bộ trưởng khỏi cần cho các cơ quan tìm, nguồn tin xuất phát từ đây: THƯ KÊU CỨU KHẨN CẤP (LẦN 2) của gia đình Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ (Ba Sàm).

.

Truyền thông nhà nước và cuộc tuyệt thực của TS Cù Huy Hà Vũ (RFA). Blogger Nguyễn Hữu Vinh: “Theo tôi tại sao họ không lập tức đến phỏng vấn ông Cù Huy Hà Vũ Xem thử tại sao ông tuyệt thực, lý do vì sao. Đó là việc làm dễ dàng, nguyên tắc báo chí tôn trọng khách quan, tôn trọng sự thật, mà phóng viên phải nghĩ đến đầu tiên, sao họ không làm? Nhưng họ không làm”. – Phóng viên VTV1 làm phóng sự giả tạo, lắp ghép về tù nhân CHHV ? (GNLT). “Hoàng Ngọc Diêu ‘Bọn lưu manh (báo chí) đúng là vừa lưu manh vừa ba xạo’.”  – Vinh danh Nhà Báo Việt Nam (DLB).

.

– Vũ Thị Phương Anh: Suy nghĩ của tôi về clip của VTV vạch mặt CHHV (Quê Choa). “Nếu nhà nước thực sự chính danh, thì hãy trả lời thẳng thắn vào từng luận điểm của CHHV để dư luận được biết. Chứ hiện nay thì tôi thấy NN đang làm theo kiểu: “Tao đúng hay sai thì chúng mày không cần biết, còn cái thằng CHHV kia thì đúng là một thằng chẳng ra gì, chúng mày hãy khinh ghét nó. Nó còn to béo hơn cả cai tù cơ mà, tuyệt thực thì nhằm nhò gì, chết làm sao được! Và người nhà tiếp tế nhiều thế kia cơ mà, muốn ăn có khó gì vv, không chết đâu mà lo!”… Nghĩ kỹ lại thì lợi bất cập hại. Không khéo clip vạch mặt CHHV lại đang vạch mặt chính bản chất của chế độ đấy!

.

H2Gia đình Cù Huy Hà Vũ lại kêu cứu. Báo chí chính thức tiếp tục phản bác thông tin về vụ tuyệt thực (RFI).

.

– Ông Trần Vũ Hải – Luật sư: Nhà nước bóp méo sự thật vụ tuyệt thực của ông Vũ (VOA). Hai phía, truyền thông “lề phải” và “lề dân” đều đưa ra chứng cứ, bây giờ tới phần đối chiếu (cross examination), phía “lề đảng” chỉ cần cho truyền thông độc lập không theo phe nào, như báo chí nước ngoài, vào trại giam phỏng vấn ông CHHV về vụ tuyệt thực là mọi người sẽ biết được đâu là sự thật. Vấn đề là: đảng và nhà nước có dám cho họ làm không? – KIẾN NGHỊ CỦA LS. TRẦN VŨ HẢI VỀ TRƯỜNG HỢP CỦA ÔNG CÙ HUY HÀ VŨ (Ba Sàm). Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và vợ là luật sư Dương Hà tại trại giam số 5, Yên Định, Thanh Hóa. Ảnh chụp từ trong xe, ngày 24/02/2012. Photo: Reuters/ Stringe =>

.

– Đây rồi! Nhà giáo Phạm Toàn: Sáng kiến của tôi (Boxitvn). ” ĐỀ NGHỊ LẬP ĐOÀN ĐIỀU TRA ĐỘC LẬP về vụ việc tiến sĩ luật gia Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực.”

.

‘Cuộc chiến truyền thông’ về ông Hà Vũ (BBC). “Một số trang mạng xã hội của giới vận động dân chủ ở Việt Nam vẫn tiếp tục hỗ trợ bà Dương Hà và đăng cả các ý kiến lên án việc quay phim ông ở trần trong tù để lấy tư liệu”.

.

Tiếp theo bình luận sáng qua liên quan tới cuộc tuyệt thực trong tù của TS Cù Huy Hà Vũ:

.

3- Về cái “bẫy”, trước hết xin đề cập tới phía báo chí, vì muốn ưu tiên cho họ – sắp tới Ngày báo chí cách mạng VN 21/6 rồi! “Bẫy” đó chính là đoạn phóng sự công phu mà nhàu nhĩ và nhem nhuốc của ANTV+VTV, nhưng đang được nhiều báo, trong đó cả “báo đảng” nhao vào ăn theo, họ bẫy chính mình và các đồng nghiệp báo giấy, báo mạng.

.

Phóng sự này sẽ đi vào lịch sử “Báo chí CMVN”, khi mà nó mắc hàng loạt lỗi nghiệp vụ sơ đẳng, lẫn cả lộ ra bản chất thất đức trong đạo lý, nhân cách con người.

.

Ngoài những hình ảnh quay lén liên tục quá thảm hại và hoàn toàn không dám trực diện phỏng vấn đối tượng chính, của những người thừa quyền tha hồ “tự tung tự tác” vì giữa nơi chốn thuộc “chủ quyền” riêng của ngành công an, được thực hiện bởi chính truyền hình công an, đối với một con người yếm thế nhất trong xã hội khi đã bị tước hết quyền công dân, là thất bại lớn nhất mang tính tự tố cáo của đoạn phóng sự, thì còn có nhiều chi tiết khác không thể nói hết.

.

Những người gọi là “nhà báo” này, có lẽ bị ám ảnh quá nặng “nhiệm vụ chính trị” mà đã quên biến những phản ứng tự nhiên (cần có) để cho thấy mình là một con người, chưa nói tới là nhà báo, mà họ dẫu không có được thì cũng nên cố mà chứng tỏ. Đó là một khi có một đồng loại đang nhịn ăn suốt hơn 2 tuần, trong tình trạng có căn bệnh nguy hiểm trong người, thì việc đầu tiên là phải tìm hiểu xem hậu quả của nó đến đâu, nguy hiểm tới sinh mạng ra sao. Ấy thế mà, hết gặp bạn tù, đến giám thị, đặc biệt là bác sĩ của CHHV, các phóng viên này vẫn không một lời “thăm hỏi” cho đúng vẻ mình là những con người, ví như ông Vũ có sụt cân hay không, bệnh tim của ông Vũ có gây nguy hiểm hơn một khi tuyệt thực không, có biết chính xác ông Vũ có ăn đồ ăn gia đình tiếp tế không, các đồng chí có tìm mọi cách thuyết phục CHHV ăn trở lại không? v.v.. Đó là chưa nói tới việc tối quan trọng là phải hỏi chính đối tượng đang tuyệt thực. (Hay là họ có thực hiện, nhưng đã bị lãnh đạo duyệt cắt bỏ?).

.

Về đạo lý, chúng ta đều biết, với tất cả các loại tội phạm, cho đến cả những tội nhân diệt chủng tày trời đang bị xử ở Campuchia, cũng ít nhiều như những kẻ đã quy hàng nơi chiến trận, đều được coi trọng mạng sống và bảo vệ bằng mọi cách nếu như nó bị đe dọa dưới bất cứ hình thức nào. Con người cư xử với nhau khác con vật là ở chỗ đó! Ấy thế mà, đối với ông CHHV, dù là một tù nhân, nhưng vẫn là một con người, lại được tiếng đang chịu “giáo dục”, “cảm hóa” đã mấy năm theo chính sách của đảng, luật pháp của nhà nước (mời xem luôn bài mới sáng qua trên báo “Nhân dân”: Làm tốt công tác giáo dục, cảm hóa phạm nhân), để một ngày nào đó mãn hạn tù còn ra tiếp tục cống hiến cho dân cho nước, không lẽ các phóng viên ANTV+VTV kia không biết xót thương và hiểu?

.

Câu hỏi ở đây là, tại sao họ lại dễ bị mất nhân tính, và không thể che dấu nổi đến vậy? Có lẽ những câu nói cửa miệng từ các cấp cao nhất cho tới khắp trên các phương tiện truyền thông không ngơi nghỉ về “các thế lực thù địch”, cùng bao nhiêu biện pháp xử lý, trả thù những ai nói trái với “trên” trong hàng chục năm nay đã góp phần đào luyện nên những con … người này.

.

Còn về nghiệp vụ báo chí, một khi không hỏi được những câu hỏi tương tự như trên, họ đã tự tố cáo mình, rằng đã thực hiện một sản phẩm báo chí không trung thực đến ngây ngô, mà trắng trợn, lẩn tránh những câu hỏi sơ đẳng cần có, thậm chí là dễ dàng nhất để “vạch mặt” đối tượng nếu như thực sự đang có thủ đoạn lừa dối công luận. Thế nên điều dễ nhận ra là nếu đặt (hoặc công bố) những câu hỏi (và câu trả lời) đó, rất có khả năng họ bị “mất cả chì lẫn chài”.

.

Đối với đồng nghiệp làng báo, sản phẩm của ANTV+VTV đã và sẽ “vô hiệu hóa” mọi bài viết đăng trên báo giấy, báo mạng về vụ việc CHHV tuyệt thực. Bởi vì báo hình có thế mạnh đặc biệt của nó, như trong trường hợp này, ghi nhận rành rành âm thanh, hình ảnh của mọi đối tượng, như những tang chứng, cho dù có cắt xén lắp ghép tinh xảo tới đâu cũng khó che đậy, chứ không phải chỉ là những con chữ thông qua sự nhào nặn chủ quan từ phóng viên cho tới BTV, TBT tờ báo. Những ngày tới, nếu như các báo được Ban Tuyên giáo, Bộ 4T cho phép/ ra lệnh “sửa sai” cho ANTV+VTV bằng các bài viết rằng ông Vũ nói thế này, thế nọ ư? Khó ai tin được khi những đoạn video kia sẽ còn mãi trên mạng, diễn cảnh đám phóng viên 2 đài này rón rén phía sau CHHV như những tên ăn cắp, từ “bạn tù” cho tới đại tá giám thị trại nói năng đầy vẻ sợ sệt, tự xấu hổ, không dám nhìn vào ống kính hoặc người đối thoại, (những) quản giáo trực tiếp lại không thấy mặt đâu, còn “bác sĩ” thì được đạo diễn sắp đặt đủ kiểu, …

.

Cũng nhân đây, xin nhắc nhở các nhà báo phát thanh, truyền hình, nơi mà dường như họ ỷ thế “lời nói gió bay” nên thường cho ra những sản phẩm tệ hơn hẳn các đồng nghiệp báo giấy, báo mạng. Nhắc họ về cái “tệ” ở chỗ dễ quên là những “tác phẩm” của mình sẽ được lưu trên mạng, lan truyền rất nhanh, thậm chí tải về máy tính, không phải chỉ để cho nó … đi vào lịch sử, mà ngay tức thì, người ta sẽ xem đi xem lại, “bóc tiếng” ra cho dễ nhận diện, mổ xẻ dễ dàng những lỗi nghiệp vụ trong đó.

.

Có thể sau bình luận này, tương tự sau bình luận sáng hôm kia, ANTV+VTV sẽ lại cố công cho ra một sản phẩm đầu thừa đuôi thẹo khác mà họ hy vọng “thuyết phục hơn”, với nhiều tình tiết mới, ví như trong đó sẽ có cảnh (tận dụng cả camera, máy ghi âm nghiệp vụ của ngành công an được lắp đặt vội vã trong phòng giam?) quay, ghi lén ông Vũ đang … ăn, hoặc thừa nhận mình có ăn, đồ ăn gia đình tiếp tế trong thời gian tuyệt thực chẳng hạn. Nhưng xin thưa, không khéo đó sẽ chính là một cái bẫy nữa cho chính họ!

.

Lời bình đã dài, nhưng vẫn phải thêm vài lời cuối với các nhà báo, nhà quản lý báo chí. Ở đây, trên trang Ba Sàm này, chúng tôi đưa thông tin nhiều chiều về vụ tuyệt thực của ông CHHV, bằng cách cố hết sức rà tìm cho hết các bài trên báo đài trong, ngoài nước (kể cả bài trên báo giấy, sẽ được đưa lên mạng như trên Đại đoàn kết sáng nay), các bài viết trên các trang mạng, cả các bình luận của độc giả, nhằm giúp mọi người cùng tiếp cận được sự thật, rút ra được kinh nghiệm và kết luận của riêng mình. Những lời bình cũng trên tinh thần đó. Còn với vài độc giả vô lối tỏ ra hậm hực với cách làm này, nếu đưa ra những lời lẽ vu khống, miệt thị, sẽ được mời ra khỏi. 

.

(Còn tiếp …)

Nhân cách cao đẹp và tiểu nhân bỉ ổi (DLB).  – Những con số đáng nguyền rủa (RFA’s blog). “Phạm Viết Đào dựa vào những bóng ma, những oan hồn bộ đội trong đó có người em trai cật ruột đã hy sinh. Trương Duy Nhất dựa vào những oan khuất, khốn nạn của dân tình mà viết. Chỗ dựa của Huy Đức không phải là con người đang sống. Anh dựa vào sự thật lịch sử để viết. Anh tắm gội bộ mặt lịch sử cận đại Việt Nam để trả lại những gì mà nó vốn có. Tiếc thay, người cộng sản không bao giờ yêu sự thật“.

ANH LÀ TRẦN HUỲNH DUY THỨC (Thùy Linh).

– Phỏng vấn ông Nguyễn Quang Duy: Đối thọai nhân quyền Úc Việt 17/6/2013 (RFA).

Đại sứ David Shear tại cộng động người Việt ở Nam California! (Sống Magazine).

Bên Thua cuộc (DLB). Thiếu Tá VNCH Vương Mộng Long: “Người yêu nước có thể bị giết.  Nhưng tinh thần ái quốc của một dân tộc thì bất diệt” .

Người tù không bản án (DLB).

DIỄN BIẾN VÀ KẾT QUẢ PHIÊN ĐỐI THOẠI ĐẦU TIÊN VỀ VỤ KIỆN CHỦ TỊCH HÀ NỘI NGUYỄN THẾ THẢO (Bùi Hằng).

Những cuộc chiến tuyệt vọng của dân oan (RFA). “Hiện đang giữ đất nhưng chúng tôi đang cô đơn. Họ đang dùng nhiều lực lượng để o ép; chúng tôi không biết chống đỡ họ được đến bao lâu”. – ĐÈN KHÔNG SÁNG DƯỚI CHÂN (Bùi Văn Bồng). – Nhật ký nghị trường: Mạng và Luật Đất đai  (VnEco). – Những buổi truyền hình thời sự nào cũng sặc mùi của đảng (DLB).

Dự luật đất đai vẫn gây nhiều quan ngại (TBKTSG).  – Xóa điểm nghẽn về giá đền bù (NLĐ). – Đền bù thu hồi đất: Có thể thuê tư vấn định giá (VOV).  – Tài sản khác gắn liền với đất nhà nước phải trưng mua (VOV).  – Đề nghị công khai, bảo đảm quyền lợi người dân trong quy hoạch, thu hồi đất (TN).  – Cần chính sách đặc thù cho đối tượng đặc thù sau thu hồi đất (CP).  – ĐBQH Lê Thị Tám (Nghệ An): Nhà nước được toàn dân giao quyền sở hữu đất đai thì cũng được toàn dân giao quyền thu hồi đất phục vụ lợi ích chung của toàn dân (ĐBND).

Cải cách Bảo hiến (TS). – Khi thành tích giải phóng dân tộc bị bắt làm con tin (Sơn Dương) (Nam Tran). – Bản Hiến Pháp thứ Bảy của Đại Việt Dân Quốc – Dự thảo bởi Nhân dân Đại Việt Dân Quốc (NDVN).

Lương tâm phế thải trong nhà vệ sinh ’dát vàng’ (PN Today). – Tin tức…ngực- 43 (NaSon Nguyen). “Đến cái nhà vệ sinh ‘có mùi’ cũng phải báo cáo thủ tướng. Chả hiểu bộ máy chính quyền địa phương, Bộ ngành lập ra để chơi hay để tiêu tiền???“. Mời xem lại: Yêu cầu báo cáo thủ tướng vụ nhà vệ sinh giá khủng (TT).  – Chính phủ yêu cầu kiểm tra nhà vệ sinh ‘dát vàng’ (TP). – Học trò ở Quảng Ngãi sướng nhất thế giới! (SK&ĐS).

– Đà Nẵng: Điều 61 công chức phục vụ một đám tang (GĐ). “Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Cán lập một bảng phân công trực phục vụ đám tang của một nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ)“. Đã chết rồi mà còn bắt dân trả lương cho các công chức để phục vụ đám tang của mình.

Phải coi lãng phí là những “tổ mối” cần thuốc đặc trị (VOV).

H5 Thấy và ghi tại công trường bauxite (ĐBND).

<= Lán trại dành cho công nhân Trung Quốc tại Thủy điện Sông Bung 4. – Nhà máy thủy điện toàn lao động Trung Quốc không phép (SM).

– Nguyễn Khắc Nhẫn: Bài học của sự cố mất điện lớn tại miền nam Việt Nam (Boxitvn).

Công nhân viên Tập đoàn Bảo Long gửi đơn kêu cứu (TT). – Vụ bắt Chủ tịch Tập đoàn Bảo Long: Công nhân khẳng định chỉ là tranh chấp dân sự (Tân Châu).

Sưu tầm: “Không đi không biết Đồ Sơn…” (Người lót gạch).

– THƯ CỦA TRUNG TƯỚNG LÊ NAM PHONG: Ngôi nhà chung của 582 linh hồn bất tử (Bùi Văn Bồng).

Nạn ‘người Việt mất tích ở Anh’ (BBC). “Những kẻ buôn người nói với các em rằng nếu tìm cách chạy trốn, chúng sẽ xử lý các em hoặc gia đình các em ở Việt Nam. Đó là lời đe dọa rất thật, bởi bọn chúng biết ở Việt Nam gia đình các em ở đâu”.

– Nhà văn Nhật Tiến: NHÀ GIÁO một thời nhếch nhác (KỲ 42) (Nhật Tuấn).

Quyền lực thứ tư: Tôi chỉ không đau đớn khi tôi viết (phần 2) (Phan Ba).

LS Trần Quang Thành tố cáo Bắc Kinh gây áp lực với Đại học New York (VOA). – Trần Quang Thành: ‘Bắc Kinh gây áp lực’ (BBC). – Vụ Trần Quang Thành : Đại học New York nhượng bộ dưới áp lực Trung Quốc (RFI). “Thực tế từ tháng Tám, tháng Chín, cộng sản Trung Quốc đã bắt đầu gây áp lực mạnh mẽ và thường trực lên Đại học New York, cho đến nỗi chúng tôi mới ở Hoa Kỳ có ba, bốn tháng, thì Đại học New York đã bắt đầu gợi ý về việc chúng tôi ra đi”.

Trung – Triều hội đàm tại Bắc Kinh ngày 19/6  (RFI). – Bắc Triều Tiên đề nghị đàm phán với Mỹ (VOA). – Seoul kêu gọi Bình Nhưỡng nên hành động hơn là nói suông (RFI). – Hàn Quốc: Đối thoại cấp cao Mỹ-Triều không khả thi (VNN).  – Trung Quốc-Triều Tiên chuẩn bị đối thoại chiến lược (TTXVN).

Nguyên nhân cái chết của Yuri Gagarin (BBC). “Một cuộc điều tra của chính phủ về vụ tai nạn (mà chính ông Leonov có tham gia điều tra) kết luận rằng chiếc MiG đã tìm cách tránh một ‘vật lạ’ – ví dụ như ngỗng, hoặc khinh khí cầu.  Nói về các kết luận của cuộc điều tra đó, ông Leonov nói: ‘Kết luận ấy chỉ có thể khiến một người dân thường tin được – nhưng không thể thuyết phục được giới chuyên nghiệp’.”

8h50′:

– Thi đua giúp dân ở Trường Sa (PT). – Tặng sa bàn đảo Trường Sa cho Viện Hải dương học Nha Trang (PLTP).

– Ngày càng nhiều học giả Trung Quốc bác bỏ “đường lưỡi bò” (Infonet).

– Trung Quốc vẫn “cố tình nhập nhằng” (TVN). – TQ cố trì hoãn thông qua Quy tắc ứng xử Biển Đông? (KT). – Giang Khải 054 Trung Quốc bủa vây Su-30 Việt Nam trên biển Đông (Soha).

– Indonesia chuẩn bị cho “trận đánh lớn” với Trung Quốc trên biển Đông (ANTĐ).

– Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII: Đề xuất cơ chế trưng mua khi thu hồi đất (GD&TĐ).  – Ngăn chặn lạm quyền, áp đặt trong quản lý đất đai (TN). – Đã thống nhất hai vấn đề thu hồi và sở hữu (QĐND). – ĐBQH Dương Trung Quốc: “Chưa nên thông qua luật đất đai” (GDVN). – Nên quy định trưng mua quyền sử dụng đất (TP). – Lo lạm quyền trong thu hồi đất (PLTP).

– Chống tham nhũng từ chuyện “đi hối lộ” (PLTP).

– Đến ra chính sách cũng… lãng phí (TVN). – Vẫn còn tình trạng “làm tắt” (HNM).

– Lương thấp thế sao công chức vẫn sống được! (KT). – Lương tăng thêm 100.000 đồng đúng lộ trình (SGGP).

– Truyền thông Việt Nam ‘hiền’ hay ‘dữ’? (TVN). – Báo chí có mức độ tín nhiệm cao nhất từ người dân (TP).

– Công an ở đâu mà để nhà báo xông pha một mình? (PLTP).

– Hoan hô Bộ trưởng Công an! (PT).

– Điều gần 60 công chức phục vụ đám ma cựu lãnh đạo liền 5 ngày (DV).

– Bỏ lọt tội, nguyên trưởng Công an TP Cao Lãnh bị khởi tố (TT).

– ‘Thông điệp trắng’, ‘thông điệp đen’ hay hậu tráng ca của Bảo Long Đường… (PT). – Con trai Chủ tịch TĐ Bảo Long nói về phút chứng kiến bố mình bị bắt (GDVN).

– Còn gần 1.000 hài cốt liệt sỹ Việt Nam tại Lào (TP).

– Củng cố và tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Việt Nam (ND).

– Triều Tiên đòi đàm phán cấp cao với Mỹ (VnEco).

– Triều Tiên hướng ngoại để giải quyết căng thẳng khu vực (VOV). – Mỹ muốn Triều Tiên hành động cụ thể (PLTP). – Triều Tiên điều tàu chiến gần Hàn Quốc (TN).

13h45′:

Vững chãi Trường Sa – Kỳ 6: Tiếng chuông chùa giữa trùng khơi (TN). – Dựng không gian Trường Sa tại Nha Trang (DV).

Củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt-Trung (VOV). – Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức họp báo về quan hệ Việt-Trung (GDVN). Bài gốc không còn, chỉ còn bài đăng lại ở đây: Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức họp báo về quan hệ Việt-Trung (Xa lộ).

Chủ tịch nước thăm TQ: Trao đổi thẳng thắn về Biển Đông (PNT). – Trung Quốc coi trọng chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam (VOV).

“Bảo bối” nào gác trời Biển Đông? (TP).

Trung Quốc nâng tầm bắn tên lửa chống hạm trên Biển Đông (Infonet).

“Philippines chọn tên lửa đối phó với nguy cơ ở Biển Đông là hợp lý” (GDVN).

Tranh chấp biển: Nhật, Philippines cùng vỡ mộng về Mỹ (VnM).

Xem hình ảnh của Truyền thông về nơi ở Cù Huy Hà Vũ (Trần Hùng).

Tổ chức Phóng viên Không biên giới lên án các vụ bắt giữ blogger gần đây (Defend the Defenders).

– Lê Diễn Đức: Các em lại ra toà (RFA’s blog). – Hãy cảm ơn những con người ít ỏi ấy (Đặng Ngữ).

Các Mác và nền Báo chí XHCN (Quê Choa). Trong quan niệm luật báo chí, Mác có đề cập đến kiểm duyệt và luật kiểm duyệt. Ông quyết liệt lên án báo chí kiểm duyệt. Ông phân loại khái quát báo chí, chỉ bằng hai loại: báo chí tự do và báo chí kiểm duyệt… Theo Mác trên đời chỉ có hai loại báo mà thôi. Hoặc tự do hoặc kiểm duyệt. Ông kết luận, mà cũng là kết án, ‘Tính cách của báo chí bị kiểm duyệt-đó là sự quái dị không có tính cách của sự thiếu tự do, đó là con quái vật được văn minh hóa, cái quái thai được tắm nước hoa’.

Góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (PL&XH). – Biểu quyết Hiến pháp, luật Đất đai trong năm nay (VNN). – Không để luật Đất đai sửa đổi phải chờ… Hiến pháp (DT).

– Thu hồi đất đừng để dân bất an (TP). – Sửa Luật đất đai: bài học từ Tiên Lãng (Infonet). – Phải báo cáo khiếu nại bức xúc của người dân về đất đai (SGGP). – Khắc phục căn nguyên của khiếu kiện (DV). – Quốc hội thảo luận: Nhà nước cho thuê đất quá rẻ? (Infonet).

Quốc hội “nóng” chuyện thu hồi đất (LĐ). – Luật Đất đai phải hài hòa lợi ích (LĐ). – 1m2 đất đổi được tô phở, thưa các vị đại biểu Quốc hội (LĐ). – Xa rời thực tế (NNVN).

Lạc quan bôxít (SGTT).

Lao động Trung Quốc lại làm “chui” (TN).

Lãng phí gây hại không kém tham nhũng (VOV). – Cơ chế phòng chống lãng phí chưa tốt (ĐĐK). – Những ngôi nhà gỗ ‘bạc tỷ’ ở huyện miền núi nghèo khó (TP).

Rút giấy phép 2 đại dự án “đắp mền” ở Khu kinh tế Vân Phong (LĐ).

PTT Vũ Văn Ninh yêu cầu làm rõ vụ nhà vệ sinh “bạc tỷ” ở Quảng Ngãi (GDVN).

Sau sự cố vỡ đập Ia Krêl 2: Đối mặt khó khăn chất chồng (TN).

Một thanh niên bị [công an xã] bắn bảy phát đạn (PLTP). – Phó công an xã đánh dân gãy chân người dân vì nghi ăn trộm đó (GDVN).

Điều hơn 60 cán bộ, công chức đi phục vụ đám tang cựu lãnh đạo (DT). – PCT TP Đà Nẵng lên tiếng vụ điều gần 60 công chức phục vụ đám tang (GDVN).

Nguyên Trưởng Công an thành phố Cao Lãnh bị khởi tố (DT). – Khởi tố TGĐ Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung (TT). – Chiếm đoạt, trục lợi hơn 20,3 tỉ đồng từ đầu tư xây dựng cấp huyện (LĐ).

Tướng Lê Mã Lương: Người Việt rất mạnh khi bị dồn đến “chân tường” (GDVN).

Trường Đại học Ngoại thương, Bộ GD&ĐT: Các sai phạm của người đứng đầu mang dấu hiệu hình sự, liệu có “ô che”? (NCT).

Hậu vận cay đắng của một “huyền thoại” y học cổ truyền Việt Nam (Soha).

Triều Tiên và Trung Quốc tổ chức hội đàm cấp cao (PT). – Trung Quốc và Triều Tiên sẽ đối thoại tại Bắc Kinh (ND).

Mỹ cảnh giác trước lời mời đàm phán của Triều Tiên (LĐ).

Tiết lộ nguyên nhân cái chết của người đầu tiên bay vào vũ trụ (NLĐ).

19h35′:

Cứu 8 ngư dân bị tàu lạ đâm chìm tàu cá trong đêm tối (Infonet).

Đại sứ Trung Quốc trả lời phỏng vấn báo Việt Nam (TTXVN/VNE). – Ra mắt sách về hợp tác phát triển ở các vùng biển (TTXVN).

Tàu hải quân Pháp cập cảng Bà Rịa-Vũng Tàu (TT).

Cận cảnh Trung Quốc xây căn cứ phi pháp trên Đá Chữ Thập của Việt Nam (Soha). Bản gốc của Soha không còn.

Tranh chấp hàng hải Châu Á và luật biển (KT).

Trung Quốc bắt đầu mang súng đạn ra Biển Đông (Infonet).

Học giả Trung Quốc ca ngợi Malaysia “khôn ngoan” trong xử lý tranh chấp Biển Đông (PT).

Tư lệnh Hải quân Mỹ thăm Philippines nhằm tăng cường an ninh khu vực (PT). – Bộ trưởng Hải quân Mỹ đến Philippines tăng cường an ninh khu vực (TP). – Bộ trưởng Hải quân Mỹ đến Philippines (TT). – Mỹ không bỏ rơi Philippines, TQ nâng tầm tên lửa chặn Mỹ (PNT).

Nữ tướng Trung Quốc: Rủi ro và lợi ích khi hợp tác quân sự với Mỹ (GDVN).

Ấn Độ ‘Đông tiến’ đấu Trung Quốc (TP).

– Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trả lời về việc tuyệt thực của ông Cù Huy Hà Vũ: “Một sự bất tín, vạn sự bất tin” (ĐĐK). – Siết lại kỷ cương (ĐĐK).

Không lùi thời gian biểu quyết Hiến pháp, luật Đất đai (VNN). – Vẫn giữ lộ trình thông qua dự thảo sửa Hiến pháp 1992 (SGGP). – Chưa chốt thời gian trình dự án Luật Biểu tình (VnEco). – Năm 2013: Chưa đưa Luật Biểu tình vào chương trình nghị sự (TP).

Dự thảo luật đất đai sửa đổi – Một số điểm nhấn nguyên tắc cần quán triệt (Tầm nhìn). – “Trưng mua quyền sử dụng đất chứ không phải trưng mua đất” (Infonet). – Quy hoạch treo…bần cùng hoá người dân (Tầm nhìn). – Đà Nẵng: Dồn dân lấy đất để… “tạm thời bỏ trống” (Tầm nhìn).

Tình hinh kinh tế xã hội dưới góc nhìn từ lá phiếu “tín nhiệm thấp” (Tầm nhìn).

Chuyện chất vấn ở nghị trường (Tầm nhìn). – Bộ trưởng Văn hóa vòng vo mới hiểu lòng dân (ĐV).

– Quốc hội góp ý luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí sửa đổi: Lãng phí không kém gì… tham nhũng (TN). – Cần làm rõ trách nhiệm người đứng đầu (LĐ). – ‘Truy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra lãng phí’ (VNE). – Tham nhũng bỏ tù được, lãng phí thì chưa (VNN). – “Tiết kiệm chi tiêu có thể xây được 35.000 căn nhà cho người nghèo” (GDVN).

Lãnh đạo Hà Nội luôn lắng nghe ý kiến phản ánh từ báo chí (Giadinh.net).

Trưởng công an xã bắn người dân bảy phát đạn? (PLTP/TP).

Cách chức một trưởng Phòng tài nguyên – môi trường (TT). – Nghi án:PGS trường KTQD ‘đạo văn’ nghiêm trọng trong Luận án Tiến sỹ (GDVN).

Đà Nẵng: “Điều” 61 công chức phục vụ đám tang sếp cũ (NLĐ). – Đà Nẵng phản hồi về việc cử cán bộ, công chức phục vụ tang lễ (LĐ). – Điều 61 cán bộ phục vụ đám tang: “Cái tâm tốt nhưng thiếu tế nhị” (DT).

Ia Krel 2 vỡ: Dân vẫn gánh chịu hậu quả nặng nề (SM). – Dựng nhà, bắc cầu cho dân sau vụ vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 (LĐ).

Triều Tiên muốn “phá rào” (Tầm nhìn). – Trung-Triều sẽ đối thoại tại Bắc Kinh (VOV).

Yuri Gagarin thiệt mạng do lỗi của con người (SM).

KINH TẾ

Đề xuất cực kỳ đột… phá (Nguyễn Vạn Phú). Viết về bài: Ông Đặng Thành Tâm đề nghị Chính phủ mua nợ xấu tương lai (CafeF).

Chứng khoán VN mất điểm vì lo lạm phát (BBC).

“Có nhiều tín hiệu tăng trưởng tín dụng sẽ đạt 12%” (TTXVN).

Giật mình giá giao dịch đô la tại ngân hàng (VTC).  – Vốn ngân hàng lãi suất thấp – vẫn mời nhiều, cho vay ít (CAND).  – Lãi suất USD có thể giảm mạnh, VND ổn định đến cuối năm (VNE).  – Dù lãi suất huy động giảm, dân vẫn chọn gửi tiết kiệm (NLĐ).  – Ngân hàng Nhà nước khuyến khích giữ tiền Việt (VnM0. – Thống đốc nắn gân các ngân hàng về vàng, tỷ giá (VNE). – Hạn chế chuyển dịch tiền đồng sang USD (ĐT).

Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng có nhiều nút thắt (ĐBND).  – Doanh nghiệp địa ốc: Thừa căn hộ diện tích lớn là do quy định (TBKTSG).

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ có lợi từ FTA ASEAN + 6 (TBKTSG).

H1 Khó xác định mức lãi của người trồng lúa (TBKTSG).  – Trồng lúa không lãi, nông dân Quảng Bình bỏ ruộng hoang (ND). – Giá lúa gạo tăng nhưng người nông dân vẫn chịu lỗ (TTXVN).  =>

Người nuôi tôm bị Bảo Minh “lật kèo” (NLĐ).

Hợp tác địa phương Việt-Pháp trong bối cảnh mới (RFI). “Ban đầu, đây là hợp tác mang tính trợ giúp phát triển, nhưng nay các đối tác kinh tế của phía Pháp mong muốn có một sự hợp tác cân đối hơn, trở thành một hình thức đối tác kinh tế, tạo điều kiện cho đầu tư, nhất là đầu tư của các xí nghiệp nhỏ và vừa, để qua đó hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển”.

Du lịch Việt Nam nhìn từ thiên đường du lịch Thái  (RFA). “Theo tôi nếu Việt Nam giữ được những đặc trưng riêng như thế thì đó là cách tốt nhất để làm du lịch. Đừng cố biến thành quá Tây, vì du khách đến để ngắm xem những thứ thực sự mang tính Á đông”.

Kiều hối của Philippines vượt mức 21 tỉ đôla trong năm 2012 (VOA). Bên Philippines chắc có “thế lực thù địch” nhiều nên gửi tiền về nước nhiều hơn VN?

Khai mạc triển lãm hàng không Bourget: Aibus giành nhiều hợp đồng (RFI).

Dự án giao thông Miến Ðiện-Ấn Ðộ: Cơ hội và quan ngại (VOA).

Mỹ, EU đàm phán về hiệp định thương mại mới (VOA).

8h50′:

– NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% (PLTP).

– Tín dụng 5 tháng tăng 2,98% (TN). – Tăng trưởng tín dụng: 3/4 con đường trước mặt (VnEco).

– Đại gia sau cơn biến động: Đường rút lui của nhà ông Đặng Văn Thành (VEF).

– Những thông điệp nóng (CF). – Gói 30.000 tỷ chưa đi vào cuộc sống: Do đâu? (VTV).

– Mua bán sáp nhập: Xu hướng mới của FDI (CT).

– Ưu tiên các dự án dân sinh cấp thiết (HNM).

– Vinalines đã thoái hết vốn tại SFI, VSC, GMD (VnEco).

– Sự thật tin đồn về bia Huda và tiếng nói cơ quan chức năng (PLVN).

– Chậm giao căn hộ: Quốc Cường Gia Lai phải bồi thường (TT).

– Tiết kiệm năng lượng ở tòa nhà: Khó về vốn (CT).

– Cao su “bật khỏi” nhóm xuất khẩu 1 tỉ USD (PT).

– Coi chừng bắt bóng! (SGTT).

– Giá lúa gạo tăng nhẹ (TT).

– Giá gà “lao dốc”, người nuôi lỗ nặng (DV).

– Kinh tế toàn cầu đã qua giai đoạn tồi tệ nhất (Gafin).

– Vàng giảm giá trước thềm phiên họp của Fed (CF).

– Chờ đợi cuộc họp của Fed, phố Wall hồi phục (CF).

13h45′:

– Ứ đọng vốn trong hệ thống ngân hàng: Báo động đóng băng tín dụng (LĐ). – Tăng trưởng tín dụng: 3 bệ đỡ cần thiết (ĐĐK). – Thống đốc NHNN đốc thúc thực hiện mục tiêu tăng tín dụng 12% (SGGP). – Vốn vào ngân hàng vẫn tăng (TP).

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: ‘Chúng tôi trân trọng kết quả tín nhiệm’ (VNE). – Thống đốc Bình yêu cầu ngân hàng TM “phải ứng xử chuyên nghiệp” (Infonet). – Sẽ “mạnh tay” với ngân hàng tìm kiếm lợi ích riêng (DT). – Thống đốc nói gì về tỷ giá và vàng? (PT).

Tỉ giá tăng vì ngân hàng thừa tiền (LĐ). – Tỷ giá biến động, có nên can thiệp? (ĐTCK).

Lãi suất giảm, tiết kiệm vẫn tăng mạnh (DT).

Nhiều ngân hàng dành ưu đãi tín dụng cho DN nhỏ (TTXVN).

Khôi phục “sức khỏe” doanh nghiệp (SGGP).

Doanh nghiệp Việt vẫn “sáng” trên bầu trời ngoại (LĐ).

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo vụ “bỏ quên” cổ tức nghìn tỷ (GDVN).

Vì sao Quốc Cường Gia Lai thua kiện? (PT).

Giá xăng không tác động nhiều tới giá cả (DV).

GĐ đối ngoại Coca Cola: Chúng tôi thành công ở VN nhưng… chưa có lãi (GDVN).

Ngăn chặn thuốc ngoại thâu tóm thị trường (VnEco).

Cà phê, mắc ca – cặp đôi hoàn hảo (NNVN). – Cà phê xuất khẩu đã đạt 1,1 triệu tấn (DV).

Đón nhận thất bại để thành công (LĐ).

Trần Đăng Khoa: Phép lạ ngày thường (VOV).

Giá tạ thóc chỉ bằng cân thịt bò! (DT). – Trồng ngô, đậu tương thay cây lúa: Cầu cao nhưng cung ít (DV).

Cá lóc “bứng gốc” cây mía (LĐ). – Ồ ạt lấy đất nông nghiệp, đào ao nuôi cá lóc (DV).

– Những làng quê ôm nợ: Trắng tay vì tôm thẻ chân trắng (NNVN). – Tôm “chết yểu” (NNVN). – Xuất khẩu tôm suy giảm (SGGP).

FDI Trung Quốc tháng 5 tăng chậm nhất 4 tháng (Gafin).

Mỹ sẽ chủ trì vòng đàm phán đầu tiên về thương mại với Châu Âu (VOA).

19h35′:

EU tiếp tục hỗ trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam (DV).

Sở hữu chéo – Những hệ lụy và giải pháp cần có (Tầm nhìn).

Chuyện ngân hàng tiền nhiều như “rác”có đúng không? (Tầm nhìn).

Trúng thầu vàng giá cao, các NHTM lại mất tiền (SM). – Sau đấu thầu, giá vàng rớt mạnh (PLTP). – Vàng giảm dưới 40 triệu đồng/lượng, vắng khách giao dịch (Infonet).

VN-Index áp sát mốc 500 điểm sau phiên trồi sụt (VOV).

Lo ngại tăng theo nguồn cung bất động sản (DT). – Giá thuê căn hộ ở Hà Nội sẽ tiếp tục giảm mạnh (SM).

Hải quan tiết lộ giá hàng hiệu nhập vào VN (VNE/TP). – Giá nhập khẩu hàng hiệu bị Hải quan “bóc mẽ” (SM).

Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Chật vật tìm hướng đi (ĐĐK).

Xi măng thua lỗ đậm (ĐĐK).

Chứa chan hạt lúa Việt trên cánh đồng Myanmar (TT).

Trung Quốc có buôn nhưng không có bạn (Tầm nhìn). – Trung Quốc đã để mất Myanmar như thế nào? (CafeF).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Hãy Biết Yêu Thương Mình (BS Đỗ Hồng Ngọc/ Alan Phan).

RA MẮT CUỐN SÁCH “CHUYỆN NGHỀ” CỦA ĐẠO DIỄN NSND TRẦN VĂN THỦY (Tễu).

ĐINH CƯỜNG – Đoạn ghi gởi Lê Thánh Thư cám ơn nhận sách (Du Tử Lê).

H2– Nguyễn Hưng Quốc: Nhớ Thế Uyên (1935-2013) (VOA’s blog).

<- NGƯỜI MANG TÊN DÒNG SÔNG (Văn Công Hùng).

– Video: Big Joe: Chắc kiếp trước tôi là người Việt Nam (PhoBolsaTV).

– Video: Phim “Bụi đời Chợ Lớn”: Tụi tôi có quyền quyết định coi phim nào, không cần hội đồng quyết định! (Dưa Leo).

Phim tài liệu Việt: Làm gì để vượt khó? (VH).

Ngày Của Cha, hãy tỏ lòng biết ơn Cha hơn bao giờ hết (Kha Trà Phương).

– Ngô Tịnh Yên: Còn một đại dương trước mặt (Sống Magazine).

– Vũ Duy Chu: HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 130 : TỪ VÀ CỤM TỪ MỚI) (Trần Mỹ Giống).

DÒNG TƯ LIỆU PHÓNG VIÊN (Bùi Văn Bồng). – SỢI TÓC

Chấn chỉnh công tác xuất bản sách cho thiếu nhi (ND).

Thơ và tình trạng loạn chuẩn trong phê bình thơ (CAND).

Tráng sĩ hề… dâu bể: Nén nhang bạn hữu nhớ Thu Bồn (TTXVN).

Gần 30 năm, ‘Chuyện tử tế’ vẫn tiên phong (TTVH).

– MỘT THỜI NỔI DANH, CUỐI ĐỜI KHỐN KHÓ: Không bỏ nghiệp diễn (NLĐ).

Động vật qua ống kính Takayuki Maekawa (BBC).

Game show nội – trứng đang chọi đá (TTVH).

Giá thuê sân Mỹ Đình được đẩy lên 1,6 tỷ? (VNN).  – BQL sân Mỹ Đình chối việc “hét giá” 1,5 tỷ đồng (VOV).  – Giá thuê sân Mỹ Đình trận Arsenal sẽ tuyệt mật (NLĐ).  – Chỉ vì cái tôi (NLĐ).  – Ông Cấn Văn Nghĩa: Arsenal chứ có phải là Lào hay Myanmar đâu… (TN).

Tuyển bóng đá TQ ‘thất bại thảm hại’ (BBC).

8h50′:

– Triển lãm những bàn tay thành đạt (TTVH).

– Hai tác phẩm mới của giáo sư Nguyễn Đình Đầu (SGGP).

– “Cô gà mái xổng chuồng”: Cuốn sách yêu thích của thiếu nhi (DV).

– Thú xiếc và nghề dạy thú (PLTP).

– NSND Lê Ngọc Cường: Không nên vội vàng cấp chứng chỉ hành nghề (TTVH).

– Tư duy chặt chém ? (TN).

– Cần hợp tác khi mua bản quyền phát sóng EURO 2016 (HNM). – Bản quyền truyền hình bóng đá: Chưa xong Premier League đã lo EURO 2016 (TTVH). – Cần sớm có chỉ đạo về bản quyền Euro 2016 (TN).

– Biểu tình lớn phản đối Confederations Cup tại Brazil (TTXVN).

13h45′:

– Nguyễn Hoàng Đức: TƯỚNG MẠO NHÀ VĂN (Nguyễn Tường Thụy).

– Vũ Quần Phương: Thơ và tình trạng loạn chuẩn trong phê bình thơ (PBVH).

Những bức thư…không bao giờ đến… (Freeborn Vietnamese).

21.6: Ca sĩ Phương Thanh phỏng vấn ngược nhà báo (Nguyễn Thế Thịnh). – “Điểm chết” của các nhà báo (DT).

Văn học tự ý thức (TC Sông Hương/ Inrasara).

– Thu Bồn: Tạm biệt Huế (Phước Béo).

GIỚI THIỆU TẬP THƠ “KÝ TỰ BIỂN” CỦA NGÔ MINH (Ngô Minh).

– CHÂN DUNG PHÁC THẢO (Nguyễn Trọng Tạo).

Dấu xưa phai nhạt ở “ngôi làng cổ đẹp nhất Việt Nam” (DT).

Người đam mê lưu giữ di sản văn hóa dân tộc (GDVN).

Thừa Thiên – Huế: Kỷ niệm 20 năm di tích cố đô Huế là Di sản Văn hóa Thế giới (SGGP).

Tiếng đàn réo rắt trên… lưng! (LĐ).

Ngày hội âm nhạc – một giấc mơ mùa hạ (LĐ).

NSND Trung Kiên: “Âm nhạc hoang dã sẽ sinh ra một xã hội hoang dã” (PT).

Phim truyền hình lịch sử cách mạng: Sẽ “nổi sóng”? (LĐ).

Bản hùng ca về sức mạnh con người (TT).

Bất chấp để nổi tiếng: Một xu hướng đáng báo động của showbiz! (PT).

19h35′:

Khám phá nghệ thuật gián điệp tài tình trong sử Việt (KT).

Đề nghị tôn vinh kịp thời các nghệ nhân (SGGP).

Dân ca Sán Chí Lục Ngạn Di sản văn hóa quốc gia (ĐĐK).

Triển lãm tài liệu Hán – Nôm: Đánh thức di sản (ĐĐK).

Những góc nhìn cuộc sống (ĐĐK).

Nhà báo, nhà thơ Tân Linh: ‘Đời dông bão sợ quá nhiều may rủi’ (TTVH).

Những thăng trầm và vinh quang nghệ thuật của kỳ nữ Thẩm Thúy Hằng (LĐ).

Nữ đạo diễn đi tìm “trầm tích” chiến tranh (VOV).

Giấy phép hành nghề có giúp giảm vi phạm của nghệ sĩ? (TTVH).

Nghệ thuật châu Á ngày càng quan trọng (TT).

“Phút tráng lệ cuối đời” (LĐ).

“Choáng” bởi các khoản thu của sân Mỹ Đình (DT). – Trận Arsenal – Việt Nam giá thuê sân Mỹ Đình được nâng lên 1.6 tỷ  (GDVN). – Phó Chủ tịch VFF khẳng định BQL sân Mỹ Đình đòi giá 1,6 tỉ (VOV).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

900 học sinh bị nhồi đến nghẹt thở trong lò luyện thi ở Hà Nội (Kênh 14).  – Luyện thi miễn phí ở đình làng (ND).

Thí sinh hệ GDTX “rớt như sung rụng” (NLĐ).  – Học sinh chỉ được biết kết quả thi tốt nghiệp qua tin nhắn (LĐ).

– Hà Nội: Hơn 70 nghìn học sinh đua vào lớp 10 (GĐ).

Cần xử lý nghiêm vụ tiêu cực tại Hội đồng thi Trường THPT Quang Trung (ND).

Tiến sĩ Nguyễn Tấn Khôi: Làm khoa học phải nhìn xa hơn một tí! (GD&TĐ).

5 lý do thực tế tại sao phụ nữ ngoại tình (Shine/ Sống Magazine).

8h50′:

– TS. Nguyễn Tùng Lâm: “Thi quanh năm không bằng làm tốt một kỳ thi” (GDVN).

– Sáng nay, hơn 70.000 học sinh Hà Nội thi vào lớp 10 (TP).

– Cần Thơ tạm dẫn đầu tỷ lệ tốt nghiệp THPT 2013 (SGGP).

– Cảnh giác với cạm bẫy mùa tuyển sinh (GD&TĐ).

– Áp lực học hành (GD&TĐ).

– Hết thời của luyện thi cấp tốc (HNM). – Luyện thi ĐH-CĐ 2013: Ôn siêu tốc, giá “trên trời” (PLTP). – Luyện cấp tốc cách nào cũng không nên (TN).

– Xử lý sai phạm của ĐH Quốc gia Hà Nội (TN).

13h45′:

Học theo tiêu chí quan trường (LĐ).

Vụ 2.000 bằng thạc sĩ, cử nhân ở ĐHQG: Phải bổ sung chương trình học (GDVN).

Cử nhân, thạc sĩ đi học trung cấp (TT).

Những bài văn tốt nghiệp ‘đau đớn lòng’ (VNN).

Bất ngờ ở trường có clip tiêu cực thi tốt nghiệp (VNN). – Hiệu quả từ học thật, thi thật (GD&TĐ). – Thí sinh muốn tra điểm phải mất 15.000 đ/tin nhắn (TN).

– Từ kết quả thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý ở TP HCM: Ít nụ cười, nhiều buồn bã (CAND). – Đạt điểm tuyệt đối môn địa lý: Không nặng học thuộc lòng (TT).

Những lò luyện thi… khó thở (GD&TĐ).

Hà Nội: Hơn 70.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 (VOV). – ‘Chiến sĩ biển đảo’ vào đề thi Văn lớp 10 (TP). – Đề văn lớp 10 đề cao ý thức chủ quyền dân tộc (TT).

Du học – Cận cảnh những biến tướng (GD&TĐ).

Hóa chất BPA có thể hủy hoại răng người (VOA).

19h35′:

Bưu điện Hà Tĩnh khẳng định không thu phí dịch vụ tin nhắn (GDVN).

Thi tuyển sinh lớp 10: Thí sinh tự tin với đề Văn (VOV). – Những “hạt sạn” trong đề thi và đáp án môn văn tốt nghiệp THPT (Tầm nhìn).

Hình ảnh người lính biển đảo vào đề Ngữ văn tuyển sinh lớp 10 (PT). – Thích thú với hình tượng người lính biển đảo trong đề Văn lớp 10 (Soha). – Cười ra nước mắt với những bài văn “thảm họa” (DV).

Thước đo về nhận thức (DV).

Kết thúc ngày thi đầu tiên vào lớp 10: Thí sinh thở phào (VOV). – Đề Toán vừa sức, nhiều học sinh tự tin đỗ vào lớp 10 (TP).

Dấn thân vào giáo dục (GD&TĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Cận cảnh lễ cầu siêu cho chó mèo độc nhất vô nhị ở Hà Nội (DT). – Lễ cầu siêu cho chó mèo tại Hà Nội (VNE). – Dân Hà Nội xây mộ, thờ cúng, cầu siêu cho chó mèo (Người Việt).

‘Vòi rồng’ rầy nâu tấn công thành phố (VNE).  – Cần nghiêm túc nhìn nhận nguy cơ phát tán bệnh dịch của bọ xít hút máu (TTVH).  –  Kon Tum: Cuộc sống đảo lộn vì bọ đậu đen bao vây nhà dân (VOV).

Bí ẩn chè khúc bạch, phô mai que (NLĐ).

Hơn 600 khách du lịch Việt Nam bị bỏ rơi ở Thái Lan (TTXVN).  – Vụ bỏ rơi du khách: Travel Life tổ chức tour nước ngoài khi chưa có giấy phép (TN).  – Tổng cục du lịch vào cuộc vụ 500 du khách Việt bị bỏ rơi (DV).

Bố mẹ muốn phát tài, đua nhau sinh mổ để chọn ngày, giờ đẹp (LĐ).

H3<- Căm tức vợ cũ, cha trút đòn dã man lên con trai 9 tuổi (TT). – Quảng Ngãi: Bé trai 9 tuổi bị cha bạo hành dã man (VOV).

Mâu thuẫn trên Facebook, thiếu nữ “giải quyết” kiểu giang hồ (Bản tin sớm). – Sinh viên giết người chạy xe ôm để vào hội lạ (TT).

Phá đường dây mại dâm giá từ 100USD cho khách ngoại quốc (TT). – Thuốc kích dục bán đầy đường (NLĐ).

Cấp cứu thuyền trưởng gặp nạn ở Trường Sa (NLĐ).

Đê sông Hồng kêu cứu, chính quyền xã thờ ơ (CAND).

Cà Mau bị lún nặng (NLĐ).  – “Tỉnh Cà Mau có thể biến mất trong vài thập kỷ tới” (TTXVN). – Trầm trọng hóa biến đổi khí hậu? (NLĐ).

– Video: Lỗ hổng trong kiểm dịch trâu bò qua cửa khẩu (VTV). – Video: Cảnh báo tình trạng ngộ độc do côn trùng  –  Tác hại của thuốc lá với phụ nữ mang thai  –   Hoàn cảnh 2 vợ chồng bị ung thư    –   Dự án nhà máy xử lý nước thải chưa được triển khai (VTV).

Sức sống Little Saigon qua một phần tư thế kỷ (RFA).

– Trung Quốc: Thịt chó: ‘Truyền thống hay tàn bạo?’ (BBC). – « Thủ đô sex » của Trung Quốc (RFI). – Pháp: Tạm giam ba thanh niên tấn công sinh viên Trung Quốc (RFI).

8h50′:

– Một ngư dân mất tích (TN).

– Khoai tây Trung Quốc nhiễm độc đi đâu? (PLTP).

– Thú y TP.HCM kiểm soát giết mổ tại cơ sở Bà Điểm (PLTP). – Chân gà thối, cổ vịt bẩn nhập lậu (ANTĐ). – Ngăn chặn gà nhập lậu: Bắt đầu từ địa phương (CT). – Bẩn như… đá viên (CT).

– ‘Đánh đu’ tính mạng vì ‘lơ’ an toàn lao động (PT).

– Vụ cả nghìn người đánh chết trộm chó dưới góc nhìn của TS Đinh Đoàn (GDVN).

– Dùng chông sắt tống tiền doanh nghiệp (TP).

– Dân lãnh đủ vì nước thải công nghiệp (TP). – Cha chung không ai khóc! (SGGP).

– Thói hư tật xấu của một số người Việt ở Nhật (VNN).

– Bức xúc an sinh vùng mưa lũ (SGGP).

– Hạn hán, xâm nhập mặn làm thiệt hại 5.928 ha lúa (TN).

– Bảo tồn quần thể voọc đen má trắng ở Tuyên Quang (TTXVN).

– Singapore, Malaysia nghẹt thở vì khói từ Indonesia (TTXVN).

13h45′:

KHỔ CHO DÂN QUÁ ! (Trần Kỳ Trung).

Việt Nam: “Lan truyền” hiểu biết về HIV/AIDS – hạn chế lan truyền đại dịch (World Bank / TCPT).

Truy nguồn khoai tây nhiễm độc (TN). – Nhập máy từ Trung Quốc để rửa và nhuộm khoai tây (TN).

Tràn lan hiểm họa từ rượu (DT).

Tránh mất cân bằng giới tính: Cần có chính sách hỗ trợ gia đình sinh con gái (Infonet).

Vụ 500 du khách bị bỏ rơi: Bị đe dọa nếu báo đại sứ quán! (DV). – Bỏ mặc rồi đe dọa du khách, công ty du lịch chỉ bị phạt hành chính (SM).

Thực hư bài thuốc “cải tử hoàn sinh” của bà lang xứ Mường (DT).

Cả cánh rừng “ứa máu” (VNN).

Từ các vụ TNGT: Người trong nghề nói gì? (PT).

Vụ hành hạ con ruột: bắt con viết nhật ký “thù hận” má (TT).

Vụ cô giáo bị đâm nhiều nhát dao: Hung thủ ra tay xong còn… cười (TN).

Ấn Độ: Lũ quét cuốn trôi tòa nhà chung cư, ít nhất 50 người chết (DT).

19h35′:

Ngư dân “cưỡi” thuyền thúng bắt được cá đuối “khủng” (Infonet).

Vụ 700 khách Việt bị bỏ rơi ở Thái Lan: Nạn nhân quá bức xúc (TN). – Chiều nay, 700 du khách bị bỏ rơi tại Thái Lan sẽ về nước (Infonet). – Bộ VH-TT&DL: Sẽ xử nghiêm vụ hàng trăm du khách bị bỏ rơi (DT).

Bắt khẩn cấp người cha hành hạ con ruột dã man (TN).

Nghẹt thở cứu cháu bé bị bố dùng súng khống chế (VNN).

Căng sức ứng phó với mùa ngập (ĐĐK).

– Bán đảo Cà Mau: Nguy cơ sụt lún do sử dụng nước ngầm quá mức (LĐ)

Mỹ hỗ trợ phía Nam lập “Trung tâm giải quyết bệnh truyền nhiễm” (DT).

QUỐC TẾ

Bom xe giết chết 10 người gần thủ đô Syria (VOA). – Syria, chủ đề nóng của G8 ngay từ ngày khai mạc (RFI). – Nga sẽ không cho phép mở vùng cấm bay ở Syria (TTXVN). – UNESCO quan ngại về các địa danh lịch sử ở Syria, Mali (VOA).  – Hội nghị G8 sẽ xoay quanh vấn đề vũ trang phe nổi dậy Syria (VOA). – Các bên chuẩn bị chiến tranh ở Syria? (TQ). – Xe bom phát nổ gần thủ đô Syria, 10 người chết (VOA).

Biểu tình chống chính phủ tiếp diễn ở Thổ Nhĩ Kỳ (VOA). – Thổ Nhĩ Kỳ : Công đoàn kêu gọi tổng đình công (RFI). – Tổ chức công đoàn Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đình công (TTXVN).

Thủ Tướng Czech từ chức (VOA). – CH Séc : Thủ tướng từ chức do các vụ tham nhũng  (RFI).

Snowden tố cáo Anh quốc theo dõi các nhà ngoại giao nước ngoài (VOA). – Vụ Snowden : Anh Quốc cũng dính vào các vụ nghe trộm điện thoại ?  (RFI). – Vụ Snowden thử thách quan hệ Trung Quốc – Hồng Kông (RFI). – Anh – Mỹ và bóng ma nghe lén (NLĐ).

H4 Có tân Tổng thống, Iran cải thiện quan hệ với phương Tây? (VOV). – Mỹ kêu gọi Iran theo đuổi hướng đi mới dưới thời ông Rowhani (VOA). – Thế giới dè dặt với một tổng thống Iran ôn hòa (TQ). – Tổng Thống tân cử Iran hứa hẹn ‘thời đại mới’ cho Iran (VOA). “Ông Rowhani nói ông sẽ ‘theo đuổi con đường ôn hòa và công lý, chứ không theo con đường cực đoan’.” Tân Tổng thống Iran Hassan Rowhani. Ảnh: PressTV =>

Nổ bom giết chết 7 người ở Iraq (VOA).

Cảnh sát trưởng Afghanistan thoát chết sau vụ tấn công bom (VOA).

Về vụ phát hình giết lính Anh ở London (BBC).

Tổng thống Obama kêu gọi hòa bình ở Bắc Ireland (VOA).

Tù nhân Palestine ở Israel đồng loạt tuyệt thực (VOV).

Ông Assange sẽ tị nạn suốt 5 năm? (NLĐ).

Indonesia : Biểu tình phản đối tăng gia xăng dầu (RFI).

8h50′:

– Tổng thống Assad cảnh báo châu Âu sẽ “phải trả giá” (TTXVN). –  Cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria là hành động khủng bố (VOV). – Iran “cử quân tinh nhuệ giúp Syria” (TN). – Hội nghị thượng đỉnh G8: ‘Nóng’ vì Syria (TP). – Nga không cho phép lập khu vực cấm bay tại Syria (GDVN). – Putin và Obama vẫn còn bất đồng về vấn đề Syria (TTXVN). – Chosun: Triều Tiên xuất khẩu công nghệ vũ khí hóa học cho Syria (GDVN).

– IAEA tố Iran tiếp tục mở rộng chương trình hạt nhân (TTXVN). – I-ran cam kết minh bạch hóa chương trình hạt nhân (ND).

– Ai Cập: Điểm dừng (TN).

– Tình báo Anh-Mỹ nghe lén điện thoại của lãnh đạo Nga (PT). – Thổ Nhĩ Kỳ triệu đại biện Anh giải thích vụ nghe lén (TTXVN).

– Mỹ bị tố theo dõi cả Tổng thống Nga (TN).

– CH Séc: Thủ tướng từ chức vì cấp dưới tham nhũng (PT).

– Trung Quốc yêu cầu Mỹ giải thích về việc giám sát Internet (VOV).

– Nạn nhân Khmer Đỏ kiện chính trị gia (TN).

– Cuba-Mỹ đàm phán quan hệ bưu điện (TP).

13h45′:

 – Nga, Mỹ bất đồng quan điểm về Syria (TN). – Nga – Mỹ “mặt đối mặt” với vấn đề Syria (LĐ). – Hai ông Obama, Putin họp bàn về vụ xung đột ở Syria (VOA). – Xung đột Syria phơi bày mối hiềm khích cũ tại hội nghị G-8 (VOA). – Bất đồng về Syria tại Hội nghị G8 đã được báo trước (VOV). – G8 muốn cô lập Syria, Nga phản đối mạnh mẽ (Infonet).  – Châu Âu trả giá đắt nếu vũ trang cho phe đối lập Syria (LĐ). – Hamas khuyên Hezbollah nên rút quân khỏi Syria (QĐND). – NATO không muốn tham gia lập vùng cấm bay tại Syria vì sợ S-300 (GDVN). – Những bài học từ Syria (Project Syndicate/ Hồ Hải).

Tổng Thống tân cử Iran hứa hẹn một ‘kỷ nguyên mới’ cho Iran (VOA). – Tổng thống Iran sắp mãn nhiệm bị tòa hình sự triệu tập (TT).

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Ai Cập Morsi bị giảm mạnh (TTXVN).

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh cáo có thể sử dụng quân đội để dẹp biểu tình (VOA).

Toàn cảnh vụ biểu tình lớn nhất trong 20 năm qua ở Brazil (Infonet).

Trung Quốc tận dụng Snowden để tấn công Mỹ (SM). – Bắc Kinh: Snowden làm gián điệp cho Trung Quốc “là chuyện vớ vẩn” (TT). – Ecuador có thể cho cựu nhân viên CIA Snowden tỵ nạn (VOV). – Obama nói thẳng với Trung Quốc về chuyện tin tặc (DT). – Edward Snowden phủ nhận tiếp xúc với chính phủ Trung Quốc (VOA).

Chính phủ Mỹ biện minh về chương trình theo dõi người dân Mỹ (Infonet). – Tai tiếng gây phương hại tới uy tín của Tổng thống Obama (VOA).

Trung Quốc âm thầm phát triển vũ khí chống vệ tinh để đua với Mỹ (DT).

Ngoại giao Nhật Bản thua Trung Quốc vì …món tôm tẩm bột (Infonet).

Thủ tướng CH Czech chính thức tuyên bố từ chức (TN).

Những cái “isme” (ĐCV).

Gia đình ông Mandela cho biết sức khỏe ông khả quan (VOA).

19h35′:

Tổng thống Assad dọa châu Âu ‘phải trả giá’ nếu giúp phe nổi dậy (TP). – Sự thống trị của phương Tây ở Trung Đông đang đến hồi kết? (Tin tức). – Tổng thư ký LHQ không đồng tình áp đặt vùng cấm bay tại Syria (GDVN). – Israel ủng hộ Mỹ cấp vũ khí cho phe đối lập Syria (VOV).

Iran phủ nhận thông tin đưa quân tới Syria (VOV).

Triển vọng và trở ngại cho TTIP (SGTT).

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ sử dụng quân đội dẹp biểu tình (SGGP).

Tổng thống Iran Ahmadinejad sắp hầu tòa (TN).

Mỹ mua trực thăng Nga cho quân Afghanistan (TN). – Afghanistan tiếp quản quyền chỉ huy các chiến dịch quân sự của NATO (SGGP).

Ông Obama: Mỹ cảnh báo “thẳng thừng” Trung Quốc về tấn công mạng (TN). – Trung Quốc yêu cầu Mỹ giải thích chương trình giám sát (TP). – “Tấn công mạng có thể hủy hoại quan hệ Mỹ-Trung” (TTXVN).

Mỹ bắt tay Nga đối phó tin tặc (SM).

Nga ngầm xác nhận bán Su-35 cho Trung Quốc (SM).

* RFA: + Sáng 17-06-2013; + Tối 17-06-2013

* RFI: 17-06-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 17/06/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 17/06/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 17/06/2013; + Tài chính tiêu dùng – 17/06/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 17/06/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 17/06/2013; + 360 độ Thể thao – 17/06/2013; + Thể thao 24/7 – 17/06/2013; + Cải cách hành chính – 17/06/2013; + Về quê – 17/06/2013; + 7 ngày công nghệ – 17/06/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 17/06/2013 ; + Danh ngôn và Cuộc sống – 17/06/2013; + Cuộc sống thường ngày – 17/06/2013; +Thời tiết du lịch – 17/06/2013; +  Thời sự 12h – 17/06/2013; + Thời sự 19h – 17/06/2013.

136 bình luận trước “Tin thứ Ba, 18-06-2013”

 1. Hoàng Khải said

  Nếu ông Maxr-Ghen sống lại sẽ nhờ Von-te chỉ đường và nhờ Oa-sinh-tơn viết Cương lĩnh.

 2. Nguyễn Hữu Quý said

  Chủ tịch nước nói về quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

  6:23 PM, 18/06/2013
  (Chinhphu.vn) – Thực tiễn chứng minh, chỉ có hữu nghị, hợp tác và cùng nhau phát triển trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi mới là sự lựa chọn duy nhất đúng của quan hệ hai nước, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích chung của nhân dân Việt Nam-Trung Quốc.
  http://baodientu.chinhphu.vn/Home/Chu-tich-nuoc-noi-ve-quan-he-Viet-NamTrung-Quoc/20136/171274.vgp
  ———————–
  Được biết, ngày mai 19/6, ông CTN Trương Tấn Sang thực hiện chuyến thăm TQ, trong bài viết nêu trên có đoạn: Chủ tịch nước khẳng định: “Đối xử nhân đạo với ngư dân, xử lý thỏa đáng vấn đề nghề cá phù hợp với quan hệ hữu nghị hai nước cũng là một trong những nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai nước. Tôi đã đi thăm nhiều vùng ven biển của Việt Nam, đã gặp gỡ nhiều ngư dân, họ đều là những người lao động chăm chỉ và còn rất nhiều khó khăn, đời sống gia đình nhiều đời nay chỉ dựa vào nghề đánh bắt cá truyền thống trên Biển Đông. Do vậy, trong thời gian tới chúng ta cần quan tâm đầy đủ đối với ngư dân, giúp họ có cuộc sống ngày càng tốt đẹp, yên ổn và bền vững hơn. Điều này cũng là phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế”.

  Để không bị lặp lại khi ông CTN Trương Tấn Sang, nếu có phải trả lời báo chí TQ trong vài ngày tới, tôi thấy rằng đoạn này là chưa chuẩn, mong CTN Trương Tấn Sang điều chỉnh lại: theo đó, ngư dân VN đánh bắt cá trên vùng biển VN, đâu có sang xâm phạm vùng biển của TQ, bị TQ bắt… mà yêu cầu TQ đối xử “nhân đạo”?
  Rất mong ông suy nghĩ kỹ lại ý này và điều chỉnh kịp thời.

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Tối nay, vào trang danlambao lại không phải vượt tường lửa, có bài sau đây, xin copy về đây để bạn đọc tham khảo:
   Một số vấn đề cần nhắc CT Sang trong chuyến thăm TQ
   http://danlambaovn.blogspot.com/2013/06/mot-so-van-e-can-nhac-ct-sang-trong.html#.UcCKtedHIYk

   Chuyến đi thăm Trung Quốc (TQ) của Chủ tịch (CT) Trương Tấn Sang từ 19-21/6/2013 là 1 chuyến đi thăm quan trọng. Trước hết nó thể hiện ở các bình luận của quốc tế cho rằng đây là chuyến gặp gỡ đầu tiên của CT Sang với Tập Cận Bình, sau khi 2 người được giữ các chức vụ quan trọng nhất tại 2 quốc gia có chung biên giới, chung hệ tư tương, nhưng cả quá khứ và hiện tại TQ luôn mưu toan thôn tính VN. Thứ 2, nội dung chính các thảo luận của CT Sang và lãnh đạo TQ là vấn đề Biển Đông

   Theo tục lệ văn minh của các nước dân chủ, trước khi có 1 ngoại giao quan trọng, người trí thức cần nêu các vấn đề quan trọng, cần góp ý thẳng thắn không quanh co… để các nhà chính trị, mặc dầu đã có những chỉ dẫn của đảng mình, vẫn phải chú ý ghi nhớ, tránh những sai phạm ảnh hưởng không lợi cho tương lai dân tộc mình.

   Trên tinh thần này, tôi muốn qua bài viết này, nêu một số ý, hy vọng sẽ được CT Sang tham khảo.

   1. Hòa bình trên Biển Đông.

   ĐCS VN thông qua TBT Nguyễn Phú Trọng trong Thỏa thuận về Biển Đông giữa Việt Nam, 11/10/2011 đã nhấn mạnh về Hòa bình trên Biển Đông:

   “Lấy đại cục quan hệ hai nước làm trọng, xuất phát từ tầm cao chiến lược và toàn cục, dưới sự chỉ đạo của phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”, kiên trì thông qua hiệp thương hữu nghị, xử lý và giải quyết thỏa đáng vấn đề trên biển, làm cho Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình, hữu nghị, hợp tác, đóng góp vào việc phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc, góp phần duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”.

   Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong phát biểu tại QH VN ngày 25/11/2011:

   “…chúng ta chủ trương đàm phán giải quyết đòi hỏi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa bằng biện pháp hòa bình.”

   Gần đây nhất, trong Đối thoại chiến lược Việt-Trung, 6/6/2013, BBC đưa tin: tướng Nguyễn Chí Vịnh đã gợi ý phía TQ:

   “Việt Nam đề xuất Thỏa thuận không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trên biển giữa hải quân hai nước.”

   Tại đây, tôi xin nhắc CT Sang rằng: Có thể “kiên trì thông qua hiệp thượng… làm cho Biển Đông trở thành vùng biển Hòa Binh…” , có thể “chủ trương đàm phán giải quyết đòi hỏi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa bằng biện pháp hòa bình.”

   Xong quyết không thể ký Thỏa thuận không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trên biển giữa hải quân hai nước. như tướng Vịnh đề nghị.

   Ký vào thỏa thuận này là tự trói buộc Việt Nam vào hai chữ Hòa Bình, tự tước đi quyền tự vệ chính đáng của dân tộc Việt Nam trước xâm lược Hoàng Sa, Trường Sa, Biển Đông của TQ.

   Ký vào thỏa thuận nội dung này là chính thức công nhân chủ quyền của TQ tại Hoàng Sa,. Trường Sa và đường Lưỡi bò TQ trên Biển Đông.

   Hiện nay, các nước không có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông đều mong có Hòa Bình trên Biển Đông do lợi ích riêng của họ.

   Đối với Việt Nam, vấn đề đặt ra không phải là hòa bình hay chiến tranh.

   Đây là vấn đề: Lãnh hải Việt Nam gồm Hoàng Sa, Trường Sa và vùng biển lân cận 2 quần đảo này đã bị TQ xâm lược.

   An ninh của Tổ quốc Việt Nam bị đe dọa, an ninh của 90 triệu người dân Việt Nam bị bị uy hiếp.

   Thực trạng hiện nay là TQ đã xâm lược lãnh hải Việt Nam và đặt là quận Tam sa của TQ.

   Giữa Việt Nam và TQ là tình trạng chiến tranh xâm lược.

   Vậy Việt Nam có quyền đánh trả xâm lược và thu hồi lãnh thổ, lãnh hải của mình.

   Xin hỏi khi an ninh Hoa Kỳ, nước Nga bị đe dọa, họ làm gì?

   Hai cuộc chiến tranh Irăk và Àfganistan chính là 2 cuộc chiến tranh nhằm loại trừ hiểm họa an ninh đối với quốc nội Hoa Kỳ.., hay cuộc chiến tranh ở Gruzja 7-8/8/2008 cũng có lý do an ninh đối với Nga.

   Hơn nữa, tại đây, xin nhắc CT Sang rằng Hòa Bình là 1 khâu của kế hoạch “Tằm ăn rỗi” để xâm lược Việt Nam của Bắc Kinh.

   Kế hoạch này, tôi đã mô tả trong bài “Hôm nay, ai đang cần Hòa Bình trên Biển Đông? “đăng trên Danlambaovn.blogspot.com

   Tóm tắt lại, kế hoạch xâm lược VN ”Tằm ăn rỗi” có trình tự sau:

   1. Gây dựng lòng tin chiến lược VN-TQ bằng viện trợ quốc tế vô sản mà TQ đã làm 1949-1975.

   2. Dùng chiến tranh tiêu hao tinh lực Việt Nam và xâm lược 1 phần đất, biển của Việt Nam, sao cho phần đất và lãnh hải này có giá trị kinh tế, nhất là chiến lược cao: chiến tranh biên giới 1979, 1984.

   3. Dùng Hòa Bình nhử lợi, để lập lại quan hệ với Việt Nam: năm 1990 tại Thành Đô TQ.

   4. Ký hiệp ước, hiệp định chính thức hóa lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam vừa bị TQ cướp đoạt vào TQ: Hiệp đinh biên giới phía bắc và Vịnh Bắc Bộ năm 2000 chính thức gộp thác Bản Giốc, Ải Mục Nam quan… vào TQ.

   Đối với xâm lược Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông, ta thấy:

   TQ đã và đang viện trợ, lừa phỉnh ĐCS VN, ca tụng hữu nghị với Việt Nam, thế nhưng 1974, 1990, 1992 đã chiếm Hoàng Sa, 9 đảo tại Trường Sa của Việt Nam. Năm 2009 TQ vẽ đường Lưỡi bò tại Biển Đông và công bố đây là lãnh hải “cốt lõi” của TQ.

   Đối chiếu với 4 bước của kế hoạch xâm lược lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam “Tằm ăn rỗi” thì TQ xâm lược Biển Đông của Việt Nam đang ở bước 2.

   Hôm nay TQ đang cần Hòa Bình trên Biển Đông để bán chính thức chiếm lấy công nhận của thế giới về sự thực thi của họ đối với quyền chủ quyền tại Biển Đông.

   Bước tiếp theo sẽ là ép Việt Nam ký các hiệp ước, hiệp định bất lợi về lãnh thổ, lãnh hải cho Việt Nam.

   Ông Trương Tấn Sang cần nhớ rằng: Hoàng Sa, Trường Sa, đường Lưỡi bò trên Biển Đông là mục tiêu chính của TQ, là lợi ích cốt lõi của TQ.

   Đồng thời đây là những chuẩn bị cân bằng thế địa chiến lược trước chiến lược “quay trở lại Đông Thái Bình Dương” của Hoa Kỳ.

   TQ có thể gây hấn với Nhật Bản tại Senkaku, với Philippines tại bãi cạn Scarborough, với Ấn Độ tại biên giới… do họ có nhiều ý đồ bành trướng, mưu toan cường quốc.

   Nhưng chính thức xâm lược Hoàng Sa, Trường Sa, chính thức thực thi chủ quyền tại Đường Lưỡi bò trên Biển Đông là mục tiêu cốt yếu nhất, mục tiêu cốt lõi nhất của TQ trong thế kỷ 21 này.

   Xin ông Sang chớ quên điều này.

   II. Ông Trương Tấn Sang không cần sợ TQ.

   Phương pháp gây áp lực của TQ lên đường lối chính trị của Việt Nam có thể xét qua thí dụ sau.

   Ta không xét xa xôi từ Phạm Văn Đồng, Hồ Chí Minh trong Cải cách ruộng đất, hiệp định Ge ne Vơ v.v.v, mà chỉ cần xét từ hội nghị Thành Đô 1990 với yêu cầu của TQ: Thành phần phái đoàn Việt Nam không được có Bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch.

   Sức ép này có hiệu quả.

   Việc sau này BCT ĐCS VN cách chức Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch, đã tạo nên 1 sợi dây lãnh đạo vô hình được điều khiển từ Bắc Kinh tới tận BCH TW ĐCS VN.

   Hôm nay có Bộ trưởng nào, có ủy viên TW nào, có thứ trưởng nào… dám làm trái ý TQ, dám phản đối TQ mà không sợ bị mất chức.

   Những bổng lộc do chức quyền đem lại đã khiến họ trở thành những tên Việt gian có ý thức hoặc vô thức vì bảo vệ lợi ích cá nhân.

   Gần đây nhất, khi Thủ tướng Dũng bị BCT kiểm điểm, trước giây phút quyết định, Thủ tướng Việt Nam đã phải bay qua Quảng Đông gặp Tập Cận Bình để tranh thủ các là phiếu của các ủy viên TW.

   Ông Trương Tấn Sang trong cuộc đi thăm TQ ngày mai, không có áp lực sống còn, giữ nguyên chức hay mất chức như Thủ tướng Dũng 10/2012. Hơn nữa ông Trương Tấn Sang vừa có cuộc bỏ phiếu tại QH VN củng cố uy tín.

   Vậy CT Trương Tấn Sang không cần phải sợ TQ và ký những văn bản không có lợi cho Việt Nam.

   CT Sang có thể chỉ thăm xã giao mà không cần ký kết điều gì về Biển Đông.

   Hơn nữa, điều TQ sợ nhất là Việt Nam dân chủ.

   Bộ trưởng Quang đã tạo thế yếu cho CT Sang khi thăm TQ bằng việc bắt các Bloggers Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào, Đinh Nhật Uy…

   Đấu tranh ngoại giao với TQ là khó, nhưng không thể dành thắng lợi bằng sự sợ sệt, hèn hạ…

   Lịch sử Việt Nam đã chứng minh: TQ chỉ tạm tỉnh ngộ trong quan hệ với Việt Nam khi họ bị thua đau trên chiến trường.

   Ông CT Trương Tấn Sang sẽ đứng về phía dân tộc Việt Nam bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa, Biển Đông, hay giúp ĐCS VN bán, một cách tinh vi, biển đảo của Việt Nam ?

   Chúng ta sẽ theo dõi diễn biến chuyến đi thăm TQ này của ông ta.

  • Hoàng Khải said

   Có làm lễ “Bão thúc” không bác Quý?

 3. Vô Danh said

  Ai có lời bình cho bài này kg nhỉ ? (Các Cụ đọc nhé, nhà Em vừa đọc vừa rinh rích cười. “Name” của
  tên tội phạm này ngộ thật…
  http://vnexpress.net/gl/phap-luat/ky-su/2013/06/hai-nguoi-dan-ba-bi-ke-sat-nhan-bat-chung-giuong/

 4. […] BÁO BA SÀM  Tin thứ Ba, 18-06-2013 Posted by adminbasam on June 18th, 2013  | 128 Comments   […]

 5. Stragegic trust's man said

  Lời bình của BS về vụ CHHV như một bản án đanh thép chỉ thẳng vào các quý báo CM nhân ngày BCCM. Khốn nạn thay , chúng nó nấp sau BCCM để đàn áp một người tù lương tâm mà lương tri nhân loại không cho phép.

 6. […] Basam  : […]

 7. Phách Chí Hùng said

  Các vụ tiêu cực do báo nhà nước đưa tin, ai cũng biết, đó chỉ là một phần vô cùng nhỏ nhoi, cần dựa vào những chứng cứ đó thôi, cũng dư “tội” để “đuổi” chính quyền sạch sành sanh, từ chính phủ cho đến xã/phường đuổi tuốt luốt, đuổi hết lũ ăn hại, QH, các cơ quan đảng, MTTQ, HCCB, ĐTNCS, các đoàn thể ăn bám !!!

 8. Hoàng Khải said

  – Nga ngầm xác nhận bán Su-35 cho Trung Quốc (SM).”
  Mot lan nua Nga lai muon dung VN lam bai thu vu khi u?

 9. Phu_Quy said

  Đại sứ Tàu khẳng định:”Duy nhất còn tồn tại vấn đề trên Biển” Ta biết ý đò chiến lược của Tàu Khựa là “BÀNH TRƯỚNG” là “THÔN TÍNH” các nước ,tư tưởng lâu đời của bọn ĐẠI HÁN
  1) Vấn đề gì còn tồn tại trên Biển? Đó phải chăng là Tàu Khựa muốn “xơi” 80% vùng Biển mà chưa “xơi:”được
  2)Chỉ còn vấn đề “BIỂN” Nói như vây là các vấn đề trên “ĐẤT” đã giải quyết được rồi.Có nghĩa là ý đồ “xơi” 80% trên đất đã được giải quyết (phương án đã thông qua đã nằm trong “TÚI”,như loại các bản án)
  Tôi cho thằng Tàu Khựa là rất “THÂM”,thế nào nó cũng phải làm cho được.Đừng nghĩ bọn Tàu Khựa NGU.Chỉ có mấy vị LÚ là NGU thôi??

  • Hoàng Khải said

   Bác chỉ được cái nói đúng thôi!
   Đất là của thằng em nó “tuyệt tự” rồi; còn “ao” nhà thằng em thì rách cả cái việc vì chung bờ với mấy thằng hàng xóm nhà nó.

 10. Ẩn danh said

  QUỈ CỐC TỬ – NGỖ HỢP 鬼谷子 – 忤合
  凡趋合倍反,计有适合。Phàm xu hợp bội phản ,kế hữu thích hợp .
  Sự , tình trên thế gian , đại phàm có thể chia thành hai xu hướng : Tương hợp để đi tới thống nhất hoặc bội phản để đi tới phân li . Li hay hợp , không thể duy ý chí , mà phải thích hợp với hoàn cảnh .
  化转环属,各有形势,反复相求,因事为制。Hóa chuyển hoàn thuộc , các hữu hình thế , phản phục tương cầu , nhân sự vi chế .
  Các xu hướng Li – Hợp không có dạng thức cố định . Chúng luôn vận đông , chuyển hóa 1 cách tuần hoàn . Tỉ như . quan hệ Việt – Trung khi thì bội phản , ấy là lúc có Nga xô chống lưng . Khi thì hôn hít thắm thiết lúc Nga xô đổ kềnh .
  Phản và phục tuy là 2 mặt đối lập nhưng chúng luôn có sự liên kết chặt chẽ với nhau . Có khi xa nhau , người ta lại hiểu nhau nhiều hơn để trở về hòa hợp . Có lúc gần nhau , người ta thấy cuộc sống chán phèo và đi đến chỗ phải chia tay . Nhận rõ qui luật ấy , căn cứ vào từng tình huống thực tế mà đề ra cách xử sự sao cho thích hợp .
  是以圣人居天地之间,立身、御世、施教、扬声、明名也;Thị dĩ Thánh nhân cư thiên địa chi gian , lập thân , ngự thế , thi giáo , dương thanh , minh danh dã .
  Cho nên , bậc Thánh nhân sống trong vòng trời đất , khi lập thân ( Tu thân – Tề gia) ngự thế ( Trị quốc – Bình thiên hạ ) giáo hóa dân chúng , ai cũng mong : Sống , thanh thế lẫy lừng ; Thác , lưu danh thơm hậu thế
  必因事物之会,观天时之宜,因知所多所少 .Tất nhân sự vật chi hội , quan thiên thời chi nghi , nhân tri sở đa , sở thiểu .
  Muốn vậy phải căn cứ vào mối quan hệ giữa các sự vật mà khảo sát xem chúng có thích nghi với thiên thời , địa lợi không ? chỗ nào thừa , chỗ nào thiếu ? Trên cơ sở đó mà đẽo gọt hoặc bù đắp vào cho đủ
  以此先知之,与之转化。Dĩ thử tiên tri chi , dữ chi chuyển hóa
  Khi dùng đạo lí Ngỗ – Hợp , trước tiên phải hiểu rõ sự tình , tùy thuộc hoàn cảnh mà vận dung sao cho uyển chuyển .
  世无常贵,事无常师 . Thế vô thường quí , sự vô thường sư
  Sự , tình trên thế gian , chẳng có gì quí mãi ; chẳng có gì vĩnh viễn không thay đổi. Tí như thời bao cấp , lái ô tô là 1 nghề được trọng vọng . Người ngồi sau tay lái được gọi đầy trìu mến là bác tài . Ngày nay, xe lắm , người lái nhiều nên bác tài đôi khi bị xách mé gọi là thằng lái xe .
  圣人常为,无不为;所听,无不听. Thánh nhân thường vi , vô bất vi ; sở thính , vô bất thính
  Bậc Thánh nhân cho rằng : Những quyết sách tốt dùng để trị lí thiên hạ hôm nay, không nhất thiết nó cũng thích hợp cho việc cai trị thiên hạ vào ngày sau . Những ý kiến đóng góp cho người trên , hôm nay là đúng thì chắc gì đến mai nó cũng vẫn hợp thời .
  Chẳng hạn , với khoán 10 , Kim Ngọc – người nghĩ ra và tổ chức cho dân thực hiện – bị kiểm điểm lên bờ xuống ruộng . Nhưng chỉ mấy năm sau , cấp trên của ông – chính những người đã kỉ luật ông – lại công khai cho rằng Khoán 10 là “ngày hội của quần chúng” . Lại nữa , trong những năm 70 , 80 của thế kỉ trước , nếu bạn viết đơn bằng máu tình nguyện xin được cầm súng đi chống “quân Trung quốc xâm lược” , bạn sẽ được tuyên dương nhiệt liệt . Nhưng nay , cũng vẫn đảng CS ấy lãnh đạo , cháu Phương Uyên chỉ viết bằng máu dòng chữ “Tàu khựa cút đi” thôi , cũng đủ để cháu bị nhốt tù thê thảm .
  成于事而合于计谋,与之为主。Thành vu sự nhi hợp vu mưu kế , dữ chi vi chủ .
  Lập mưu tính kế , ai cũng mong sự thành cho chủ của mình ( Ngày nay trong thể thao cũng có 1 thuật ngữ tương tự , đó là : “thi đấu vì màu cờ sắn áo” )
  合于彼而离于此,计谋不两忠,必有反忤;反于是,忤于彼;忤于此,反于彼。Hợp vu bỉ nhi li vu thử , kế mưu bất lưỡng trung , tất hữu phản ngỗ . Phản vu thị , ngỗ vu bỉ ; ngỗ vu thử , phản vu bỉ .
  Với 2 thế lực đang đối chọi nhau , nếu ta làm vì quyền lợi của phía này thì chắc chắn sẽ phương hại đến quyền lợi của phía kia . Mưu kế có bao giờ được vẹn cả đôi đường . Sự hiện diện của Phản ngỗ , đó là điều tất yếu .
  Như điệp viên Phạm Xuân Ẩn , khi những tin tức mà ông ta gửi về có lợi cho phe CS thì đồng thời nó gây hại cho Mĩ và Việt nam cộng hòa . Đó là điều khỏi cần bàn cãi . Muốn lương tâm không bị cắn rứt , chỉ có mỗi 1 cách : Đó là không làm gián điệp .
  其术也,用之于天下,必量天下而与之;用之于国,必量国而与之;用之于家,必量家而与之;Kì thuật dã , dụng chi vu thiên hạ , tất lượng thiên hạ nhi dữ chi ; dụng chi vu quốc , tất lượng quốc nhi dữ chi ; dụng chi vu gia , tất lượng gia nhi dữ chi .
  Thuật Ngỗ hợp , muốn vận dụng vào việc thiên hạ , trước tiên cần khảo sát , so sánh , đánh giá đúng nhân tình thế thái của cả thiên hạ rồi mới đề ra kế sách thich hợp để thi hành ; Người ta cũng làm tương tự như thế khi vận dụng thuật ngỗ hợp vào việc quốc gia đại sự hay việc của gia đình dòng tộc .
  用之于身,必量身材能气势而与之;Dụng chi vu thân , tất lượng thân tài năng khí thế nhi dữ chi .
  Muốn vận dụng thuật Ngỗ hợp vào bản thân , trước tiên cần tự đánh giá bản thân mình về tài năng , về dũng khí , về thực lực , về lợi hại …Trên cơ sở đó mới quyết định theo ai , làm việc gì , qui mô tổ chức như thế nào…
  大小进退,其用一也。Đại tiểu , tiến thoái , kì dụng nhất dã.
  Về cơ bản ,to hay nhỏ , tiến hay lùi , phương pháp vận dụng là giống nhau
  必先谋虑计定,而后行之以飞箝之术。Tất tiên mưu lự kế định , nhi hậu hành chi dĩ phi kiềm chi thuật .
  Trước tiên , phải nghĩ mưu , lập kế sau mới tìm cách thức thi hành . Không kế sách , cắm đầu cắm cổ làm bừa , khác chi lên võ đài thi đấu trong khi mắt bị bịt kín . Bạn có thể xây 1 ngôi nhà mà không có thiết kế . Vừa nghĩ vừa chỉ cho thợ làm . Cuối cùng , xấu hay đẹp , bạn vẫn có 1 ngôi nhà . Nhưng dẫn dắt 1 dân tộc đi theo 1 chủ nghĩa mà không hề biết hình dạng của nó như thế nào . Vừa đi vừa dọ dẫm , thì hết sức nguy hiểm . Đích đến là thiên đường ư ? Chuyện viển vông . May mắn lắm thì trở lại với vạch xuất phát . Xuống vực , e mới là nơi phải đến .
  古之善背向者,乃协四海,包诸侯忤合之地而化转之,然后求合。Cổ chi thiện bối hướng giả , nãi hiệp tứ hải , bao chư hầu ngỗ hợp chi địa nhi hóa chuyển chi , nhiên hậu cầu hợp
  Thời cổ đại , những người giỏi thuật hợp li , họ có thể hiệp đồng được với cả năm châu , bốn bể ; bao dung được các chư hầu . Nguyên do , trong khi nước sôi , lửa bỏng , trong lúc thời thế biến đổi không ngừng , họ vẫn thận trọng lật đi lật lại vấn đề , suy nghĩ 1 cách hết sức thấu đáo , chu toàn rồi mới quyết định làm hay không làm ; theo hay không theo . Người họ theo phải là minh chủ chứ tuyệt đối không phải là lũ tiểu nhân .
  故伊尹五就汤,五就桀,而不能有所明,然后合于汤。Cố Y Doãn ngũ tựu Thang , ngũ tựu Kiệt nhi bất năng hữu sở minh , nhiên hậu hợp vu Thang .
  Như tể tướng lừng danh Y Doãn , thủa hàn vi từng 5 lần đến đất Thương lặng lẽ xem Thương Thang vương gieo nhân nghĩa ; Cũng chừng ấy lần đến đất Hạ để trải nghiệm sự bạo tàn của vua Kiệt . Sở dĩ phải đi lại nhiều lần như thế bởi còn phân vân chẳng biết theo ai . Cuối cùng chọn theo Thương Thang diệt Hạ Kiệt .
  吕尚三就文王,三入殷,而不能有所明,然后合于文王 .Lã Thượng tam tựu Văn vương , tam nhập Ân , nhi bất năng hữu sở minh , nhiên hậu hợp vu Văn vương
  Khương Tử Nha nghe danh tiếng của Chu Văn vương , 3 lần khăn gói quả mướp lặn lội vào bộ tộc Chu xem cách Chu Văn vương thu phục nhân tâm , 3 lần xen kẽ vào đất Thương xem cách vua Trụ hoang dâm vô độ trị vì thiên hạ , chứng kiến cảnh bách tính lầm than và nỗi uất hận của họ . Cất công đi lại khó nhọc bởi còn phân vân không biết đem tài năng của mình phục vụ cho chúa nào . Cuối cùng , quyết định chọn theo Văn vương diệt vua Trụ
  此知天命之箝,故归之不疑也. Thử tri thiên mệnh chi kiềm , cố qui chi bất nghi dã .
  Các bậc Thánh nhân đó hiểu rất rõ : mệnh trời chỉ được trao vào tay người nhân nghĩa . Kẻ bạo tàn dẫu có dùng sức mạnh mà nắm được quyền bính thì cũng chỉ là tạm thời . Càng tàn bạo , càng thất đức càng chóng chết . Đó là luật Nhân – Quả của trời đất . Xác định rõ ràng rồi , họ đi theo chính nghĩa , lập công , kiến đức không chút hồ nghi .
  非至圣达奥,不能御世;Phi chí Thánh đạt áo , bất năng ngự thế .
  Không phải bậc Thánh nhân chỉ tôn , tài năng siêu đẳng , dũng khí hơn người , độ lượng bao dung , chí lớn trùm thiên hạ , làm sao có thể Trị quốc – Bình thiên hạ ?
  非劳心苦思,不能原事;Phi lao tâm khổ tứ , bất năng nguyên sự .
  Không lao tâm , khổ tứ để học tập nghiên cứu , sao có thể hiểu được căn nguyên của sự việc
  不悉心见情,不能成名;Bất tất tâm kiến tình , bất năng thành danh .
  Không dốc hết thần , hồn của mình ra để xem xét , để hiểu thấu đáo nhân tình , thế thái ; không làm việc với sự đam mê mãnh liệt sao có thể công thành , danh toại .
  材质不惠,不能用兵;Tài chất bất huệ , bất năng dụng binh .
  Những kẻ tài hèn , chí cùn ; tư chất ngây ngô , đần độn thì không thể giao cho trọng trách nắm giữ binh quyền
  忠实无真,不能知人. Trung thực vô chân , bất năng tri nhân .
  Loài chó có 1 đặc tính đáng yêu đó là hết lòng trung thành với chủ . bất biết chủ như thế nào . Nhưng người mà trung thành với chủ , bất biết đúng sai thì không thể đáng yêu như loài chó được . Bởi loài người được Thượng đế ưu ái hơn loại chó , khi Ngài ban cho họ bộ óc biết suy nghĩ . Loại nô lệ luôn tâm niệm “còn chủ , còn mình” sao chúng hiểu được về loài người
  故忤合之道,己必自度材能知睿,量长短远近孰不知,乃可以进,乃可以退,乃可以纵,乃可以横。Cố ngỗ hợp chi đạo , kỉ tất tự độ tài năng tri duệ , lượng trường đoản viễn cận thục bất tri ; nãi khả dĩ tiến , nãi khả dĩ thoái , nãi khả dĩ tung , nãi khả dĩ hoành .
  Tóm lại , muốn vận dụng thuật Ngỗ – Hợp , ta hãy tỉnh táo đánh giá bản thân về sự thông minh , tài trí ; ta hãy so sánh mình với những người xung quanh về sở trường , sở đoản chỗ nào ta hơn , chỗ nào ta kém người ; về tầm nhìn vi mô , vĩ mô chỗ nào ta hiểu rõ , chỗ nào ta không biết …Làm được như vậy : tiến lên , không ai ngăn cản được ta ; rút lui , không ai truy đuổi được ta ; dẫu có bị thập diện mai phục ta vẫn có thể đi ngang về dọc như ở chỗ không người

 11. Trung said

  Hôm qua đọc trên báo Lao động bài của ô. Nguyễn Sĩ Dũng :Hiệu ứng đám đông qua sự kiện giết người vì chó ở Nghệ an.Bác Dũng viết một bài vô thưởng vô phạt như vậy chắc chắn là được đăng và có nhuận bút rồi. he he.Có một điều mà tôi không đồng ý với ô.Dũng khi ông ấy cho rằng nguyên nhân của mọi nguyên nhân trong câu chuyện giết người vì chó đó là hiệu ứng đám đông.Tôi thì cho rằng câu chuyện giết người vì chó là kết quả ,là hiệu ứng phải đến ở dưới một chế độ mà quyền con người,tính mạng con người bị coi thường:ai cũng có thể bị bắt ,bị đàn áp bất cứ lúc nào bất chấp luật pháp.ai cũng có thể bị chết ,bị thương tích khi “gặp gỡ ” các nhân viên công lực mà sau đó những kẻ thủ ác không bị trừng trị đúng mức.Những sự việc như vậy cứ lặp lại không thể không khiến một bộ phận người dân lây nhiểm sự coi thường tính mạng người.Người ta vẩn cứ hay bàn, bình luận chuyện nhiều kẻ sẳn sàng chém giết người mà chúng cho là nhìn đểu.Nay cũng có khối kẻ cho bỏ tù nhiều người dân vì họ dám nói trái tai, nghịch nhĩ.Có khác gì nhau không nhỉ ?

  • Hoa Cải said

   Có khác nhau chớ. Sự khác nhau này chỉ có thể trùng với sự khác nhau giữa Trần Dân Tiên và Hồ Chí Minh.

  • NguyenDzung said

   Trộm chó bị bắt, nạp tiền, công an thả, lại trộm chó….lại nạp tiền, công an lại thả, lại trộm chó,….lại trộm chó, lại trộm vô số chó còn chống trả người đuổi bắt với những hung khí chết người,…=> Công an không trị thì dân xử.
   Từ đây mà soi ra các nạn khác như: giao thông, y tế, văn hóa – giáo dục, …

   => LOẠN!

 12. Nam Hà Nội said

  Về vụ Cù Huy Hà Vũ, không đê tiện không là cộng sản, nhưng anh em không phải lo nhiều, giờ không còn mấy người xem và tin VTV.

  Chiều nay không vào được basam.info và facebook, vào được qua 3G điên thoại

 13. Ẩn danh said

  Nhất Chi Mai shared a link.
  3 hours ago ·
  Sau khi chặn hết 3 thằng này, nhân dân ta sẽ thấy đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn nhờ vào bộ máy tìm kiếm đảng đầu tư và mạng xã hội 200 triệu đô của đoàn TNCS HCM. Nhưng mà chỉ thấy thôi

  Rộ tin đồn cấm Facebook, Youtube và Google?
  techdaily.vn

 14. Vui đáo để said

  Mẹ Nấm Gấu
  Nếu Facebook, Google, Youtube bị cấm vĩnh viễn tại Việt Nam, thì có bao nhiêu người sẵn sàng biểu tình phản đối chuyện đó hoặc sẵn sàng để đấu tranh cho quyền tự do tìm kiếm thông tin của mình?
  3 hours ago
  Like · 42 Comments · Share
  Therese Strehlnerin and 121 others like this.
  View previous comments
  Hoàng Lân Vũ
  Không có nhiều lắm, Hãy xem sự yên lặng của bầy cừu đi!
  Like · 1 · 2 hours ago
  Dang Nguyen
  Hiện nay Google Fb, Youtobe, đã là một công cụ và phương tiện không thể thiếu trong việc phát triển kinh tế chính trị và truyển thông không chỉ là của trang báo lề dân mà là của toàn đảng toàn dân toàn quân ta, và một phần tất yếu để VN tồn tại được cùng với thế giới, do vậy không thể ai ngu dại gì mà ngăn chặn, còn nếu có sự ngu suẩn đó thì không đến lược các bác đi biểu tình đâu, mà khối DN và lãnh đạo sẽ phản đối đầu tiên.
  Like · 2 · 2 hours ago

  • Hoa Cải said

   Trung Quốc nó bao cấp cho đảng nhà nước mỗi năm khoảng 3 tỷ USD, rồi buộc đảng nhà nước nghỉ chơi với mấy thứ “ảo” đó để bảo đảm chế độ chắc ăn như của Kim Jung Un, đâu phải là chuyện xa vời? 3 tỷ USD to, bù lại TQ đào dầu trong bờ của ta cũng chẳng ai hay, bắn giết dân ta cũng chẳng ai biết.

 15. Đông said

  Hì hì, để hiểu Cộng sản, chỉ cần hiểu Cu Un Ỉn là xong,
  Cùng phe mà theo đuối luôn, phải thầm hỏi mày muốn gì, khác phe chắc tâm thần.
  Thằng Ủn Ỉn chưa muốn gặp Tập trí tuệ. mừng sinh nhật xong, cử phái đoàn…
  Ôi giống thời lấy giày đập lên bàn LHQ.

 16. Ẩn danh said

  Viet Nguyen shared BBC Vietnamese’s status update.
  BBC Vietnamese
  Các bạn ơi, tình hình các bạn vào Facebook thế nào?! Một số người dùng Facebook nói phải ‘vượt rào’, có người còn nói sắp tới đây đổi DNS cũng không vào được?!

  Các bạn cùng chia sẻ xem đang vào Facebook bằng cách nào và trong mấy ngày gần đây có khó vào hơn không nhé. Cảm ơn các bạn!

  Ad liên hệ với VNPT thì được trả lời là họ chỉ có chức năng “thu tiền” khách hàng còn chính sách thì phải hỏi Trung tâm Internet Việt Nam mà trung tâm thì chưa liên hệ được.
  37 minutes ago

 17. Đông said

  ôi Lê mã Lương, không cần người VN đâu, chó mà dồn nó vào chân tường thì sẽ biết!!!
  Đôi khi im lặng nhận tiền mà hay hơn.
  Nếu zậy, thì cái sổ Hưu của Đại tá Thanh lại trí tuệ hơn nhiều.
  Lại kiểm điểm nữa rồi…

 18. locphan said

  Hic hic…Basam.info đã bị chặn…phải dùng Ultrasurf mới vào được !!!

 19. Khách said

  Một cách biểu tình mới của nghệ nhân Thổ nhĩ Kỳ, rất gây chú ý công luận thế giới.
  http://www.bbc.co.uk/news/world-europe-22949632

 20. ấm Ức said

  basam.info sao không vào được,tôi phải chuyển sang.us đây-Bị chiếm quyền nữa hay sao? khẩn báo.

 21. Ẩn danh said

  Cứu 8 ngư dân bị tàu lạ đâm chìm tàu cá trong đêm tối
  http://infonet.vn/Thoi-su/Bien-dao/Cuu-8-ngu-dan-bi-tau-la-dam-chim-tau-ca-trong-dem-toi/90574.info
  ————
  Đảng và nhà nước chỉ lo bắt bớ những người bất đồng chính kiến. Còn biển đông thì “nhờ” anh bạn vàng giữ dùm cho chắc ăn, cứ tàu lạ là được phép đâm tàu ta thoải mái.

 22. TungDao said

  Mời độc giả ABS tham khảo tài liệu Cuốn sách hướng dẫn người trong cuộc với chủ đề MỘT VĂN PHÒNG BÁO CHÍ CÓ TRÁCH NHIỆM — Marguerite H. Sullivan
  Marguerite H. Sullivan is director of the Center for International Media Assistance at the NED (National Endowment for Democracy).
  Một tài liệu tham khảo về truyền thông nhà nước như lời Tổng thống thứ tư của Hoa Kỳ James Madison đã nói:
  “Một chính phủ đại chúng mà không có thông tin đại chúng hoặc phương tiện để có được thông tin đó thì chỉ là sự mở đầu của một màn hài kịch hoặc một bi kịch, hoặc có lẽ là cả hai”.
  Nhằm để hiểu hơn truyền thông cộng sản, họ, cộng sản nói với chúng ta điều gì cũng như đang xuyên tạc với chúng ta điều gì.

  Link:
  http://vietnamese.vietnam.usembassy.gov/doc_pressoffice.html

  • Nguyễn Hữu Quý said

   bác Hahien có bài này cũng đáng suy ngẫm:
   Con dao hai lưỡi</b.
   http://hahien.wordpress.com/

  • Hoa Cải said

   James Madison nói vậy thì Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói vầy: Một chính phủ cộng sản mà để sanh ra thông tin đại chúng hoặc phương tiện có khả năng sanh ra thông tin đại chúng thì đó không những làm chính phủ cộng sản nghi ngờ, khó ở, mà là cái chết được báo trước.

 23. Ẩn danh said

  – chung ta đa nói quá nhiểu vê CNH, tranh cãi, đưa ra những ngành nghể và mục tiêu “trọng điểm” rất thiếu căn cứ thực tế, xa vời…và mấy chục năm qua, mọi thứ dường như là chuyển động với tốc độ “sên bò”…Trong 1 bài viêt của Hiệu Minh, co nhắc tới ý kiến của TS AlainPhan, nói vể hướng phát triển KT của VN : Nông nghiệp và CN thông tin. Trong CNTT, việc đầu tư SX các chíp ( vi mach) là 1 hướng khả thi, thích hợp với điểu kiện vốn và tiềm năng và con người VN, sản phầm lúc đầu có thể chỉ là các chip không quá phức tạp, ứng dụng trong các máy móc thiết bị điện tử dân dụng y tế… và các khí tài ANQP, rổi nâng dần lên, TP HCM là nơi đã đi tiên phong trong lĩnh vực này, rất tiếc, hướng phát triển này hầu như chỉ ở cấp TP, mà chưa có sự chú ý và đầu tư thích đáng của nhà nước, cụ thể là các Bộ KHCN, KHĐT, TC :

  “Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch gồm bảy dự án, đề án về đào tạo thiết kế; ươm tạo doanh nghiệp; phát triển thị trường; nghiên cứu, thiết kế và sản xuất thử nghiệm; nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp vi mạch TP.HCM. Hai dự án xây dựng nhà máy sản xuất vi mạch và nhà thiết kế (Design House).
  ngày 15.3, hội Công nghệ vi mạch bán dẫn TP.HCM (HSIC) đã ký kết thoả thuận ghi nhớ với hội Công nghệ vi mạch bán dẫn Nhật Bản và hội Công nghệ vi mạch bán dẫn Singapore, hướng tới hợp tác thương mại và thu hút đầu tư. Đồng thời các đơn vị trong nước gồm ban Cơ yếu Chính phủ, học viện Kỹ thuật quân sự (bộ Quốc phòng), cục Công nghệ thông tin (bộ Tổng tham mưu), sở Thông tin và truyền thông TP.HCM và ICDREC đã ký kết hợp tác triển khai đào tạo nguồn nhân lực; phối hợp nghiên cứu và phát triển sản phẩm vi mạch phục vụ an ninh quốc phòng…
  Về quy mô, chỉ riêng tiêu thụ của thị trường nội địa hiện nay ước đến 2 tỉ USD/năm, vì thế cơ hội cho sản xuất trong nước là rất lớn. Theo tính toán, nếu các sản phẩm điện tử viễn thông sử dụng vi mạch được chế tạo trong nước sẽ giảm chi phí từ 15 – 30%. Chỉ tính riêng phân khúc này đến năm 2020 đã có thể mang lại doanh thu cho ngành vi mạch điện tử tối thiểu 120 triệu USD/năm. Các chuyên gia cũng cho rằng chưa cần đến đầu tư công nghệ tối tân nhất, mà trước tiên có thể chú trọng vào các sản phẩm thông dụng cho thị trường vì đang có nhu cầu cao. Về dài hạn, nhắm đến phát triển các loại chip điện tử công nghệ cao phục vụ an ninh quốc phòng là quan trọng, vì quốc gia nào cũng muốn tự sản xuất để đảm bảo an ninh.
  Dự kiến năm 2014 ra mắt được chip wifi 4G trong một dự án hợp tác với Nhật. Saigon Track, một dự án nằm trong chương trình phát triển của thành phố, trong năm 2013 sẽ sản xuất thử nghiệm 20.000 thiết bị ứng dụng chip 8-bit trong định vị xe máy, ôtô… Tuy nhiên, đầu tư cho ngành vi mạch cần một chiến lược dài hạn để phát triển chứ không chỉ riêng vấn đề tài chính. Nhà nước phải là khách hàng lớn cho các sản phẩm này, nếu không các nhà đầu tư sẽ e ngại, vì nguồn vốn lớn cho nhà máy sản xuất nhưng rủi ro đầu ra
  thị trường cũng rất lớn. “

  • Amuor said

   Dường như các chính khách VN còn bận với các cuộc họp QH, mỗi lần họp là kéo dà 1 tháng, rồi biết bao việc phải chỉnh sửa, nghiên cứu triển khai mới các nghị quyết, thông tư của Đảng… Họ chẳng còn thơi gian để nghiên cứu vĩ mô về tìm hướng đi, mũi đột phá… Mà có một ai tìm ra thì cũng e dè sợ sệt… Cho nên, con đường của VN vạch ra từ xa xưa vẫn mãi chỉ là con đường. VN vẫn cứ “lê” từng bước, “bò” từng bước theo nhân loại.
   Họ vẫn nói là “đi tắt đón đầu” cơ đấy!

   Khổ một nỗi là, muốn “đi tắt đón đầu” thì anh phải biết cách đi, hoặc phải đi nhanh hơn người ta, trong khi đó, người ta thì đi nhanh, đi thẳng, và đã ở trước anh cả ngàn dặm đường, mà anh thì vừa đi chậm (lê, bò), vừa đi vòng vo!

   Những nhà kỹ trị đi đâu cả rồi??? *
   ——-
   * Amuor muốn nói tới những nhà kỹ trị học ở ĐH nước ngoài (nhất là ở Âu, Mỹ). Họ mới tiếp cận được khoa học – công nghệ tiên tiến, được đào tạo bài bản, tử tế. ĐH trong nước không thể đáp ứng được việc quản trị đất nước.

 24. Trần Quốc said

  Mạn phép tự nhận là người cũng dự phần công tác khoa học kỹ thuật để bày tỏ sự yêu thích bài viết “Tản mạn buồn ơi ta xin chào mi” của “người làm công tác khoa học kỹ thuật” Tô Văn Trường. Và qua đó, chân thành kính trọng tấm lòng đau đáu chuyện quốc gia đại sự của Ông.

  Xin có một chút thiển ý, bài viết của ông đâu có tản mạn mà nhiều phần bao quát thời sự.
  Chỉ hai đoạn kết cuối bài viết mới đúng là “tản mạn’’ khi ông dẫn lời hai ông “xã hội học” Việt Phương và Tương Lai nói về ông Sáu Dân. Dẫu cũng là một người trân trọng và nhiều cảm tình với ông Sáu Dân nhưng cũng mạnh dạn còm trao đổi với ông Tô rằng, tôi nhiều phần quan niệm ông Võ Văn Kiệt cũng đơn thuần là “một người làm công tác khoa học kỹ thuật” tài đức và những “quyết sách kỹ thuật” của ông ấy tương thích được với vị trí của ông ấy, chứ chưa phải là người đã tạo được tầm “niềm tin chiến lược” về mặt “xã hội học”!

  Dân kỹ thuật hay coi trọng những vấn đề kỹ thuật và thành quả của nó. Dân kỹ thuật ưa logic nhưng bị giới hạn trong “tầm nhìn kỹ thuật” cũng là sự thường tình và vẫn có thể OK. Tuy nhiên, kết bài bằng việc dẫn lời những ông “xã hội học” vốn thiên cái nhìn tổng hợp bầy tỏ sự mong mỏi có được người như thế này thế kia thì e rằng dẫn đến sự hiểu hơi lầm các ông ấy có phần bế tắc và vẫn theo lối mòn cầu nguyện ‘gặp chăng hay chớ’ của “đức trị”.
  Kể ra lúc đương quyền ông Kiệt làm được việc “anh hùng tạo thời thế”, nghĩa là sửa được “lỗi hệ thống” như ông cựu chủ tịch quốc hội Nguyễn Văn An đã nói, thì chắc chắn sẽ có nhiều ông Sáu Dân không chỉ ở vị trí ông ấy mà cực kỳ quan trọng hơn là sẽ tạo ra rất nhiều ông Sáu Dân lan tỏa ở mọi tầng bậc cấp độ trong toàn xã hội từ đời này sang đời khác. Phải thế thì mới thật sự vững bền?! “Một ngôi sao chẳng sáng đêm …” Hơn nữa, ông Kiệt mà làm được như thế thì biết đâu mấy ổng bị ‘tín nhiệm thấp’ khỏi “oan” khi có người được ‘tín nhiệm cao’ mà “vô thưởng vô phạt” chẳng trách nhiệm gì?
  Muốn thôi còm dài dài nhưng không đành được vì bài của ông Tô mới thực là “Cội nguồn cảm hứng”! Ông Tô có thể “tản mạn” nhưng thiết thực hơi thở cuộc sống mà không ba lẻ tẻ cảm hứng vụn vặt, sáo rỗng, lý sự vay mượn, ngoắc ngoéo, vòng vo như cái gọi là tác phẩm “Cội nguồn cảm hứng”.

  Tuyệt không dám huyếnh hoáng gì. Nhỡ lời không phải ông Tô lượng thứ.
  “Buồn ơi chào nhé”. Kính ông Tô.

 25. Bun Thoong said

  Định nghĩa mới về công chức : người thất nghiệp được ăn lương, giúp cho tổng cục thông kê hạ số người thất nghiệp ở Việt nam.

 26. Nhìu chiện said

  Tôi là một độc giả thường xuyên vào anhbasam để xem tin tức. Gần tuần nay, thấy có hiện tượng hơi lạ xin BBT lưu ý. Hình như có một đội vỗ tay của nick OYTP đang theo dõi và định hướng dư luận bạn đọc về sự có mặt của các còm sĩ quen thuộc trên diễn đàn này, làm việc theo ca kíp. Cụ thể là những nick Bé Thơm. Bé Hồng Cali, Lãng đãng, gửi giáo cho mây…
  Như còm của Bé Thơm nói các còm sĩ vắng mặt vì thứ hai phải họp hành công ty hay phải chào cờ.
  Còm sĩ gì mà phải cháo cờ? chỉ có lực lượng vũ trang nhân dân mới chào cờ chứ.
  Và sự xuất hiện của các còm sĩ cũng theo giờ giấc cố định.
  BBT phải kiểm tra lại những còm có tính chất phá hoại diễn đàn này.

  • NCH said

   Hic hic! Đành phải cám ơn bác một phát vì bác nói ra cái “bí mật suy nghĩ” của em.
   Nói thật với bác, còm em thì thuộc loại xó bếp, ngắn ngủn…mà nhiều lúc không có ý để mà còm.
   (thí dụ như sáng nay, thấy bác BH Cali “điểm danh” là em phải hô có mặt chứ biết còm gì bây giờ)
   Tóm lại, ngày nào cũng “duyệt còm”, xem tin…chứ không phải ngày nào cũng “phải” còm các bác BH Cali nhá!

 27. montaukmosquito said

  – Vụ hành hạ con ruột: bắt con viết nhật ký “thù hận” má (TT).

  Ý Đảng lòng dân là đây!

 28. Cục Đất said

  *Biết nhiều người không thích, nhưng tôi vẫn nói. Tại sao ABS và nhiều người không nghĩ là Công An đã gom đủ bằng chứng về việc anh Vũ không tuyệt thực, nhưng vẫn giấu, thậm chí cấm báo đài đưa ra lúc này.
  Tôi nhìn mấy cái hình anh Vũ ngoan ngoãn để cho bọn Tuổi Trẻ chụp thì có thể đoán được. Anh ấy không có ý thức gì về việc mình đang đấu tranh, đang tuyệt thực cả.
  Hôm qua tôi có nói là phe dân chủ đang bị rơi vào bẫy việt vị, đã có tiếng còi rồi. Nếu tiếp tục phớt lờ tiếng còi, cố tình đá bóng vào gôn sẽ bị thẻ đỏ, nặng hơn.
  Lúc đó Công An sẽ đưa mấy con át chủ bài thật sự ra, không biết sẽ ăn nói thế nào.
  Nên nhớ mọi thứ đang nằm trong tay họ. Tôi lo ngại phe dân chủ sẽ tổn thất nặng, nên buộc phải nói.

  • Mưởng Nhé said

   bác Cục Đất ơi, chúng ta biết cái tin TS Vũ tuyệt thực là qua LS Dương Hà ! nghĩ như bác thì hãy mail trao đổi, thắc mắc với chị Hà vợ ông Vũ, còn bác tin vào mấy cái hình ấy à ? nếu bác tin vào những phóng sự và mấy cái hình trên báo TT thì hơi bị nơi dạ đấy Bác ! Bác nên biết rằng trang Bouxit VN là trang mạng đuợc giới học thức tuyệt đối tin ! hơn nữa các hãng tin nước ngoài, trước đăng tin, họ kiểm chứng nghiêm ngặt, chắc 100% thì họ mới đăng, còn truyền thông VN, thì Bác cứ ngẫm mà xem, 12h bác tin xăng giá nhưng 16h tăng ngay, hoặc đổi tiên năm 1985, thời sự cuối ngày bác tin đổi tiền, nhưng 6h hôm sau thông báo đổi tiền, hoặc năm rồi đài PTTH Hà Nội, buổi trưa đưa tin là phối hợp với cơ quan AN, đã có bằng chứng, người biểu tình nhận tiền của tổ chức phản động tối sẽ phát băng ghi hình, cả nước hồi hộp chờ cho đến tối và khi hết chương trình ko có phóng sự ấy, mấy tháng sau các trí thức HN yêu cầu họ đánh bài lờ cho đến bây giờ, gần đây nhất là đài PTTH Bình Dương và báo bình Dương, đưa tin cả tỉnh có 44.756 ngàn ý kiến đóng góp cho bản sửa đổi Hiến Pháp sửa đổi .v..v.v. . . những khuất tất ấy là vô vàn Bác ạ !

  • NCH said

   Khó suy diễn thật bác ợ!
   Nhưng có một điều hết sức quan trọng: Nếu CHNV không tuyệt thực thì chính LS Dương Hà đã đưa CHHV chồng mình, từ “ông” xuống “thằng” (LS Dương Hà tệ đến thế ư?)
   Tiện đây em cũng xin nhắc lại ý của bác Mong hôm qua: “Nếu so sánh cách đối xử của nhà nước với tù nhân CHHV và tù nhân Mai thị Dung tín đồ phật giáo Hòa Hảo cùng nhiều tù nhân khác”… thì rất lạ.
   Lại phải nhờ bác nào rành luật nghiên cứu hộ : Việc “ưu ái” cho CHHV của trại giam Thanh Hóa có phạm luật hay không?( Ông này chấp hành kỷ luật kém, tiêu chuẩn tù chỉ có 2m vuông ngủ nghỉ mà CHHV được những 40 mét…nhận quà gấp 3 lần qui định ..v..v..).
   TB:
   Còm em dựa trên giả thiết truyền thông nhà nước nói thật 100% đấy nhé.

  • Binh Tr. said

   Mời coi ký: “… sẽ có cảnh (tận dụng cả camera, máy ghi âm nghiệp vụ của ngành công an được lắp đặt vội vã trong phòng giam?) quay, ghi lén ông Vũ đang … ăn, hoặc thừa nhận mình có ăn, đồ ăn gia đình tiếp tế trong thời gian tuyệt thực chẳng hạn. Nhưng xin thưa, không khéo đó sẽ chính là một cái bẫy nữa cho chính họ!”

  • Koon said

   Thật sự tôi không sợ việt vị hay thẻ đỏ ở đây vì truyển thông nhà nước sau khi im lặng hoàn toàn thì đồng loạt tung ra các bài na ná nhau, cùng một giọng đả kích, phim quay không rõ ràng, không phỏng vấn trực tiếp anh CHH Vũ, không có ai là bên thứ ba làm chứng. Như vậy chứng tỏ việc định hướng dư luận rõ ràng nhưng hoàn toàn không cho được chứng cứ tin cậy. Không ai cấm mọi người nghi ngờ trừ khi tiến hành một cuộc gặp gỡ độc lập

 29. montaukmosquito said

  “Phóng sự này sẽ đi vào lịch sử “Báo chí CMVN”, khi mà nó mắc hàng loạt lỗi nghiệp vụ sơ đẳng, lẫn cả lộ ra bản chất thất đức trong đạo lý, nhân cách con người”

  Em không đồng ý lắm về nhận định trên của anh Ba . Nếu xét về tất cả những vi phạm mà anh Ba đưa ra, nhất là về đạo lý và nhân cách con người, bài này chỉ xứng đáng xách dép cho cả lịch sử “báo chí cách mạng việt nam”. Lịch sử “báo chí cách mạng vn” đầy nhóc những bài phóng sự giá chót cũng tệ đến cỡ này, nhưng thường thì vượt bài này về tất cả những mục anh Ba đưa ra -nghiệp vụ sơ đẳng, thất đức trong đạo lý, nhân cách con người- xa lắc xa lơ . Thậm chí những vi phạm kiểu đó thường xuyên đến nỗi em có thể kết luận chúng là những đặc điểm truyền thống của nền báo chí cách mạng .

  Chỉ lấy một ví dụ đơn giản, cứ mỗi 30/4 lại có một thiên phóng sự gì gì đó về “giải phóng”. Kiếm đỏ con mắt cũng không thấy một gam sự thật trong đó, nhưng năm nào cũng làm . Riết rồi phát ngán . Có lẽ nếu muốn tìm sự thật gai người, ta nên tìm đọc những hồi ký của các bác tổ sư khủng bố, về già tự hào việc giết người . Đạo đức và nhân cách ở đâu ? Oh, lộn, không phải phi đạo đức, mà là một thứ đạo đức khác, đạo đức Cách Mạng . Vậy không phải đạo đức Cách Mạng -không phải đạo đức và nhân cách bình thường của con người- là đặc điểm truyền thống của “báo chí Cách Mạng” thì là gì ?

  BS: trích “… Kiếm đỏ con mắt cũng không thấy một gam sự thật trong đó”. Không nên nói lấy được, mắc đúng ngay bệnh của người CS mà mình hết lời chỉ trích! Thua CS chính là ở chỗ đó, chê nó nhưng mình lại cứ cố theo y chang, nhưng vẫn không bằng.

  • montaukmosquito said

   Em để người khác nói vậy .

   Cuốn The Ex-communicated của Cố Ls Nguyễn Mạnh Tường

   Quốc Hội lập pháp không đảm trách bất cứ một chức năng chính trị nào, nó không can dự vào việc thành lập chính phủ, cũng không lật đổ chính phủ bằng cách bỏ phiếu bất tín nhiệm. Những người cầm quyền như vậy, không thể bị tố cáo trước pháp luật, họ ở trên pháp luật và công lý. Trong tất cả các nước văn minh, nguyên tắc thiêng liêng thần thánh là phải tôn trọng sự độc lập của quan tòa trong sự thực hành nhiệm vụ của họ. Vậy mà ở Việt Nam, các thẩm phán trước khi quyết định tuyên án phải hỏi ý kiến người cầm đầu Đảng. Nhưng nếu đối với phần đông thiên hạ, công lý chẳng có trên đời, thì ở đây câu này lại càng đúng hơn nữa: thẩm quyền công lý không bao trùm những tội ác lớn nhỏ của những người cầm quyền. Cho nên sự vô trách nhiệm của họ thật toàn diện, không chỉ trong điạ hạt chính trị mà cả pháp lý

 30. Phạm Việt Cường said

  NHÀ NƯỚC LẠI CHẶN FACEBOOK RỒI CÁC BẠN Ạ.TỪ SÁNG HÔM QUA ĐẾN GIỜ KHÔNG VÀO ĐƯỢC FACEBOOK NỮA.

  PHẢI CHĂNG HỌ SỢ THÔNG TIN LỀ TRÁI LAN TRÀN TRÊN FACEBOOK CÓ THỂ CẢNH TỈNH GIỚI TRẺ CHĂNG?

  HAY HỌ SỢ SẼ CÓ MỘT ”THIÊN AN MÔN” TẠI VIÊT NAM TRONG VÀI NĂM TỚI.

  CỐ GẮNG LÊN CÁC BẠN CỦA CHÚNG TA,

 31. Nguyễn Hữu Quý said

  Có tin được không?
  Chủ tịch nước thăm TQ: Trao đổi thẳng thắn về Biển Đông
  http://phunutoday.vn/xa-hoi/doi-song/201306/chu-tich-nuoc-tham-tq-trao-doi-thang-than-ve-bien-dong-2216137/
  ————–
  Cả BCT trước đây còn không dám nêu tên “đồng chí” của mình, mà phải dùng biệt danh “đồng chí X”, thì thử hỏi sang đất quỷ có dám “trao đổi thẳng thắn với quỷ”?

  • Linh Tinh said

   Anh Quý ơi,
   Tôi lo chuyến này thằng Tàu nó có lại mua bán gì không đây. Hy vọng la chúng không mua được CTN. Chúng chỉ mua được các vị kia thôi.
   Bọn chúng hết sức thâm độc.
   Và lãnh đạo ta tại sao cứ phải sang chúng mà không yêu cầu chúng phải sang ta???

   • Nguyễn Hữu Quý said

    Bác quên rồi sao? Chúng đã mua từ HỘi nghị Thành Đô cách đây hơn 20 năm rồi, ông CTN Trương Tấn Sang lần này sang đó chỉ để nghe chúng nhắc lại cam kết cũ mà thôi.

  • NCH said

   Có thể “trao thẳng” được nếu như thế này(trao thôi không có đổi) : “Vâng biển Đông là của các bác chúng em chỉ xài ké vào thôi”…. Thẳng tắp luôn bác Quí nhá!

 32. Cục Đất said

  Biết nhiều người không thích, nhưng tôi vẫn nói. Tại sao ABS và nhiều người không nghĩ là Công An đã gom đủ bằng chứng về việc anh Vũ không tuyệt thực, nhưng vẫn giấu, thậm chí cấm báo đài đưa ra lúc này.
  Tôi nhìn mấy cái hình anh Vũ ngoan ngoãn để cho bọn Tuổi Trẻ chụp thì có thể đoán được. Anh ấy không có ý thức gì về việc mình đang đấu tranh, đang tuyệt thực cả.
  Hôm qua tôi có nói là phe dân chủ đang bị rơi vào bẫy việt vị, đã có tiếng còi rồi. Nếu tiếp tục phớt lờ tiếng còi, cố tình đá bóng vào gôn sẽ bị thẻ đỏ, nặng hơn.
  Lúc đó Công An sẽ đưa mấy con át chủ bài thật sự ra, không biết sẽ ăn nói thế nào.
  Nên nhớ mọi thứ đang nằm trong tay họ. Tôi lo ngại phe dân chủ sẽ bị tổn thất nặng, nên buộc phải nói.

  • binhloanvien said

   Bác này lập trường dao động quá!
   Trong tình huống này chúng ta phải tin tưởng LS Dương Hà.
   Đoạn phóng viên TT gặp TS CHHV có thể là thật nhưng đã bị cắt ghép và nó cũng chưa thể phủ nhận được điều gì.

   Do dù biết CA và Báo chí sẽ dùng trăm mưu, ngàn kế để bôi nhọ, hãm hại TS Vũ nhưng lập trường của những người yêu tự do phải vững vàng.

   Trong trường hợp LS Dương Hà mà nói phóng lên thì bà Hà phải chịu trách nhiệm chứ cũng không ai có thể bênh vực được.

   Tất nhiên phải đánh giá rất công tâm và tỉnh táo đừng để tự mình chui vào rọ của bọn Báo chí lừa đảo.

  • Dựng chuyện nhưng bị lộ rồi VTV và truyền thông đảng"ta" ơi said

   Sự thật là nếu theo tuyên truyền của VTV, báo của đảng thì hóa ra luật sư CHHV đã tuyệt thực từ hơn 1 năm hay sao?
   do thấy thông tin “bác bỏ” việc CHHV tuyệt thực của VTV, và hệ thống tuyên truyền đài báo của đảng bằng những hình ảnh VTV đưa lên, Lãng tử đã phải nhờ đến chiên gia phim ảnh để xác minh thực hư chiện này:
   Lúc 10h15, Lãng tử nhận được xác minh của chuyên gia phim ảnh (bạn VTPA chuyển từ FB cho mình) mà giật mình. Khâm phục tài nghệ của chuyên gia Hoàng Ngọc Diêu và ngạc nhiên, ghê tởm cái đạo đức nghề nghiệp của VTV1 – đài truyền hình quốc gia Việt Nam.
   Đại đao thần kiếm của Mr. Hoàng Ngọc Diêu đã chém bay đầu cái sự xảo trá của VTV…:
   Hoàng Ngọc Diêu “Bọn lưu manh (báo chí) đúng là vừa lưu manh vừa ba xạo”.

   Dùng exif soi cái header thì lòi ra profile ảnh này: tạo vào “2012:01:25 03:41:57″, có nghĩa là hơn 1 năm rưỡi trước. Hoá ra ông Cù Huy Hà Vũ “tuyệt thực” đã 1 năm rưỡi rồi à? Ha ha ha.
   2. Hành động chống trả dư luận và cuộc tuyệt thực CHHV chứng tỏ nhà cầm quyền đã run sợ trước phản ứng của dư luận trong nước và quốc tế, bèn ra lệnh cho đám VTV làm gấp cái gì đó để đối phó, […].
   3. Than ôi ! biết bao người dân bình thường không hiểu kỹ thuật sẽ tin ngay vào cái sự đểu cáng lì lợm của nhà báo VTV thời sự. Mình rất thương cho một bạn đọc ngây ngô vừa xem VTV 1 xong thì gửi email mắng mỏ mình vội tin mạng xã hội và bài tường thuật của TS. Nguyễn Xuân Diện (bạn đọc ấy có tên kỳ quái thế này: Telexorero, hẳn cũng là một Dư luận viên của BTG Hà Nội chăng?)
   Dưới đây là kết quả số liệu xác minh đoạn video clip VTV1 nói trên:
   ICC -header
   Profile CMM Type
   lcms
   Profile Version
   2.1.0
   Profile Class
   Display Device Profile
   Color Space Data
   RGB
   Profile Connection Space
   XYZ
   Profile Date Time
   2012:01:25 03:41:57
   Profile File Signature
   acsp
   Primary Platform
   Apple Computer Inc.
   CMM Flags
   Not Embedded, Independent
   Device Manufacturer
   N/A
   Device Model
   G. N.L.T.
   Việc làm bậy dùng kỹ thuật lừa bịp để “định hướng dư luận” trên cũng giống như trước đây Petrotime đã đăng ảnh Phạm Tiến Dũng bị bắt bằng cách lắp đầu Dũng vào thân của một nghị sỹ Thái Lan bị bắt ở Campuchia và đem trưng lên lừa dân mạng-điều này họ làm cách đây hơn 1 năm sau đó bị vạch mặt và báo đảng và nhà nước ta phải im như thóc.
   đúng là miệng quan trôn trẻ, nó thích nói gì nó cứ nói, ai làm gì được nó.
   không dẹp bỏ chế độ này đi thì dân Việt tuyệt diệt. ôi “Việt Nam tôi đâu”?

 33. Hoa Cải said

  Đại sứ TQ: “Duy nhất còn tồn tại vấn đề trên biển”. Thằng này nói đúng! Công cuộc xâm lược từ 1979 đến 1988, đã tàn sát được mấy chục ngàn người già trẻ gái trai, phá hủy hàng trăm thị tứ, xóm làng, chiếm được cả ngàn km2, đã được dàn xếp ổn thỏa chiến lược qua Hội nghị Thành Đô, Tứ Xuyên. Thầu khoán các đại công trình, khai thác hầm mỏ đã rốt ráo, xuất siêu đã đủ chận đứng nền sản xuất, uy tín người Tàu đã được tôn trọng, nâng cao hơn hẳn người bản xứ. Trên bờ đã ổn, quan chức cấp cao của nó cũng đã khẳng định: “TQ có lần đánh ta, nhưng chuyện đó hai bên đã gói vào quá khứ. TQ cưu mang, cứu giúp ta, cùng chung ý thức hệ với ta, không có sự yên ổn nào bằng sứ mạng liên kết chiến lược với nước XHCN hùng mạnh bậc nhất là TQ”. Như vậy, lần này, Chủ tịch nó qua giải quyết niềm tin chiến lược trên biển bằng giải pháp không phải tốn máu và đạn như hồi 79, mà vẫn đạt hoàn hão tương đồng. Ngư dân bên đó sẽ đánh bắt theo chỉ định của Chủ tịch, thăm dò khai thác cũng theo chỉ định của Chủ tịch. Đúng như ta đã chỉ định cho Chủ tịch. Việc nhìn năm tưởng chừng khó nuốt. Thật bất ngờ, thế hệ Mao đã làm được sứ mạng chia cắt bọn phương Nam, thuần phục được bọn chúng, lập thành tựu vĩ đại, không những làm cho Mao mỉm cười, mà còn làm thỏa lòng nhiều đoạn trường Tiên Đế.
  Tổ cha thằng đại sứ Mao. Nhân dân VN chưa lên tiếng nghe mày.

 34. Người Bình thường said

  Chuyện ngày mất của chủ tịch Hồ Chí Minh
  Chuyện di chúc, đến giờ cũng chịu ko biết bản nào là ” gốc” , chán rồi cũng chẳng Cần gốc nữa…
  Chuyện xe tăng 845 và 390…
  …chuyện quan chức ” chưa bắt tận tay ” nói về chạy chức , chạy quyền ,rồi chuyện Đò Sơn, Quất lâm…
  Và câu chuyện quan trọng hơn cả là sau 38 năm , khi non sông thu về một mối, người dân Việt Nam đang ở đâu cả về đời sống, tâm thế…trong khu vực và nhân loại . ..

  Hôm nay, đ.c BS Bình về việc CHHV là chuẩn và sắc nét .
  Nhìn cả trăm người dân hoan hỉ khi đánh chết , đốt xe máy lũ trộm chó… Thì các đ.c ” cầm nhầm” …cái to hơn chó coi chừng, rồi đến lúc…

  • Hoa Cải said

   Ủa. Như vậy thì cộng sản chỉ có nói và nói quá đà, quá xa, quá cao siêu thành ra như nói liều chứ chẳng làm được gì cho dân, cho nước này khá hơn các nước chống cộng sản hay sao? Ừ, mà đúng nhỉ.

 35. Ẩn danh said

  {SGTT.VN – Trong buổi tối cuối cùng trước khi đoàn nhà báo rời Tây Nguyên, sau một lịch trình bốn ngày làm việc dày đặc trong chuyến khảo sát hai dự án alumin Nhân Cơ và Tân Rai, một cán bộ truyền thông của Vinacomin đi cùng đoàn đã ý nhị hỏi một số nhà báo “cảm nhận về chuyến đi”. Nhiều nhà báo nói rằng, những thiện cảm về dự án đã tăng lên và sự lạc quan cũng vậy.
  Câu trả lời ấy, có thể vừa xã giao, nhưng cũng phần nào đó là cảm giác thật của không ít nhà báo. Không thiện cảm sao được khi mà hầu hết các thông tin được trình bày trong chuyến khảo sát có “gam hồng” là chủ đạo, đã được Vinacomin cung cấp rất chủ động. Đi kèm với đó là những địa điểm tham quan được sắp xếp để minh chứng cho những luận điểm lạc quan ấy.}( hết trích)
  —————–
  – bị vạch mặt , TKV cũng đã biết “sợ” truyền thông, và chuyến đi “dàn dựng từ A -Z” và tiêu tiền có mục đích của TKV cho đoàn PV các báo….tuy nhiên, nếu các bạn và SGTT online, đọc hết cả bài ( PV :Chi Hiếu), các bạn sẽ thấy ngay : “không phải các PV “lề phải”dù được ‘cưng chiều” không biết cách thê hiện chính kiến của mình qua bài viết”…haha, toi công,toi của rồi TKV và các ngài làm truyền thông cò mồi cho TKV và ô, đại tá Tiến ‘đá lộn sân”….!

 36. Ẩn danh said

  – cơ quan CSĐT vừa bắt giam ô.Nguyên hữu Lộc ( sinh 1958)nguyên CT HĐTV Tcty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thủy san VN) tại SG :

  “Ông Lộc và tay chân của mình đã bất chấp quy định của Nhà nước, tự ý giảm tỉ lệ vốn nhà nước từ 59% xuống còn 46% tại Cty CP công nghiệp thủy sản. Việc giảm vốn này dẫn đến Nhà nước không còn chi phối, nên Cty CP công nghiệp thủy sản hoạt động chệch hướng chiến lược của TCty, kéo theo nhiều sai phạm nghiêm trọng khác.

  Việc ông Lộc bị bắt tạm giam, dư luận hy vọng cơ quan điều tra sẽ mở ra nhiều “khoảng tối” khác đang gây bức xúc dư luận trong TCty Thủy sản VN hiện nay.” ( hết trích- LĐO).
  —————-
  – với chủ trương ‘cổ phần hóa” các DNNN, rất nhiểu vị (chứ không phải chị ô. bị băt này) đã hô “biến” tài sản NN thành của tư nhân, qua các phép thuật ‘phù thủy ma giáo”, việc bắt ô. Lộc này chỉ là bắt con sâu “ăn hết không chia” thôi, …thực tế VN hiện nay, nhiểu TCty NN chỉ còn trên “danh nghĩa”, chủ sở hữu thật : đó là các quý đ/c ‘tư bản đỏ”.

 37. Nguyễn Hữu Quý said

  Đại sứ Trung quốc: “chỉ còn tồn tại vấn đề biển đông” (VNTTX)

  Đất liền chúng đã cướp xong rồi(*)
  Bây giờ là lúc Biển Đông ơi!
  “Mười sáu chữ vàng và bốn tốt”
  Sai lầm còn mãi đến mai sau.

  Người Việt năm Châu nuốt nỗi đau
  Thẹn lòng cay đắng với cha ông
  Máu xương dặm trường xưa mở cõi
  Thì nay hậu thế đã quên mau?!

  (*) thực ra là chưa xong đâu, mặc dù đã có các cột mốc, nhưng việc cho thuê đất rừng 50 năm, đồng nghĩa với việc bán đứt cho giặc rồi, cột mốc có thể vẫn nằm đó, nhưng ở xa cột mốc sẽ bị gặm nhấm vào sâu trong lãnh thổ Việt Nam.

 38. Duy Châu said

  Lời bình của ABS về vụ tuyệt thực của TS Vũ thật là đích đáng, ABS quả là nhà báo có cặp mắt tinh tường. Bái phục !

 39. Ẩn danh said

  “Vừa rồi, xã hội đã đánh giá về chính chúng ta, giả sử chúng ta chưa làm tốt nhưng thực tế chúng ta đã nỗ lực. Những gì bên ngoài hiểu chưa đúng, chúng ta phải cố gắng để làm tốt hơn. Chúng ta trân trọng kết quả bỏ phiếu tín nhiệm. Kết quả này để chúng ta hiểu chúng ta là ai, chúng ta đã làm gì cho đất nước. Tôi mong cả Ngân hàng Nhà nước, ban lãnh đạo có quyết tâm để thực hiện thắng lợi tuyệt đối các nhiệm vụ được giao trong các lĩnh vực của ngành, để lúc đó không còn ý kiến… chấp chới nữa ” (Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình- nguồn TPO )
  —————-
  NHNN là cơ quan Bộ tô chức sơ kết 6 tháng sớm nhất…vì Thống đốc “1/2 Noem” đạt tín nhiệm thấp …cao nhất 47/47 vị …hãy cố chờ cái ngày …..không còn ý kiến …”chấp chơi nữa”, mà là nhào hẳn xuống đất, giẫy đành đạch, rồi im lìm luôn….phải không ô.Thống cái đốc top ten ‘ngược” theo thống kê xếp hạng của bọn “thù địch” trong giới nhà băng quốc tế?….!

  • Hà Huy said

   Đề nghị Việt Nam làm hồ sơ để anh Thống Đốc Bình được nhận giải Nô-Ben về kinh tế năm 2013 vì đã đưa giá vàng của VN chệnh lệch nhiều với giá vàng thế giới trong cơ chế thị trường . Việc trong vài tiếng giá vàng của một nước sẽ đi lên hoặc đi xuống cùng giá vàng thế giới là chuyện bình thường trong cơ chế thị trường đầy đủ . Giá vàng VN lệch với thế giới lớn như vậy phải nói Ngân Hàng VN đã chặn đứng được cơn lốc của thị trường tự do . Trên thế giới giá vàng có quay về mốc 500 USD /1 lượng như vài năm trước , đảm bảo Ngân Hàng VN sẽ giữ được ở Mốc 1000 USD /1 lượng trong vài ba tuần là chuyện làm được . Đó là cái tài mà không một Thống Đốc nào trên thế giới làm được . Bình Ruồi có tỷ lệ tín nhiệm thấp hơn cả chẳng qua các đại biểu QH khóa 13 này thấy Thống Đốc diễn giải nhiều quá và Tự nhận 1/2 giải Nô-Ben khi chưa được QH phê chuẩn lên các đại biểu tức thôi . Thống Đốc Bình cố lên , nhất định TĐ sẽ được nhận nguyên một giải Nô-Ben về kinh tế của năm 2013 ( không có đối thủ khác) . Hoàng Gia Thụy Điển , Na-Uy đang xem xét rất kỹ thị trường Vàng VN do TĐ Bình điều khiển vài tháng nay . Lãnh đạo VN làm nhiều cái nhất quá . Đúng là CNXH hơn hẳn CNTB về mọi mặt .

 40. […] Posted on 17/06/2013 by Doi Thoai Posted by adminbasam on June 18th, 2013 Basamnews […]

 41. Nông Dân said

  Không biết bài” Hịch Tiến Sĩ” của chị Hai Lúa ?

  https://mail.google.com/mail/u/0/?shva=1#inbox/13f55233e35ae788

  • Hai Lúa said

   Không phải bác ạ, Lúa tui kém tấm, làm gì mà làm được bài thơ hay đến thế.

   Ừ, mấy hôm rồi, ngày nào cũng có người “điểm danh”, nhắc nhở mình….
   Thích thế, Hai Lúa mà cũng có người bị “ám ảnh” rồi.

   Rất bận và rất rất bận….hai tuần nữa rảnh sẽ chém/phang tiếp….nhiều chuyện vui đây.
   À, hôm trước có ai thắc mắc là Lúa tui là BTV/quản trị trang ABS….đúng là thầy bói mù sờ voi.
   Đinh thế Huynh nuôi phải một lũ ăn hại rồi.

   ABS/BTV có chịu cho tui làm một chân không? kiếm lương 3 triệu/tháng bằng lương Dư luận Viên, nhưng thua lương DVL+ An Ủi Viên. Ngày kiếm bạc trăm cỡ dân Hai Lúa như tui không đơn giản đâu.
   Không có lương thì làm sao mà sống? Ông Sàm ông giàu rồi nên ông không cần tiền chớ tui phải có tiền mới làm

 42. Ẩn danh said

  – bạn nào quan tâm or có nghể liên quan đên việc truyên tải năng lương điện, vào BVN đẻ xem bài của GS Nguyễn khắc Nhẫn, một chuyên gia ngưởi Pháp gốc Việt, nói về nội dung liên quan đê sự cố mất điên diện rộng ngày 22/5/13 tại các tình thành miền Trung và nam VN..
  xin trích một đoạn nói về các sự cố mất điện diện rộng ở các nước, từ năm 2000 trở đi, coi như tham khảo :

  “Đan Mạch và Thụy Điển, 2003 (23/09): 5 triệu người bị ảnh hưởng.
  Ý-Thụy Sĩ, 2003 (28/ 09): 56 triệu khách hàng bị cúp điện. Nguyên nhân gây ra bởi sự phóng điện giữa một cây xanh và đường dây cáp, và sự quá tải 110% trên một đường dây.
  Thụy Sĩ, 2005 (22/06): 1500 tàu lửa bị tê liệt và 100.000 hành khách bị mắc kẹt. Lý do ở ngắn mạch trên một đường dây, rã nhiều nhà máy và phản ứng dây chuyền.
  Châu Âu, 2006 (4/11): 15 triệu dân châu Âu bị mất điện. Sự cố lớn nhất tác động lên hệ thống UCTE (Union pour la Coordination du Transport de l’Electricité). Nguyên nhân do hai đường dây 400 kV ngừng hoạt động theo kế hoạch rồi sau đó bị hoãn lại vì một tàu thủy trên sông Ems ở Đức. Nhiều đường dây bị rã (do tải điện) và nhiều nhà máy ngừng hoạt động. Sự cố càng trầm trọng do các máy phát điện gió nối vào hệ thống một cách không liên tục.
  Mỹ, 2008 (26/02): 3 triệu người ở Florida không có điện trong vòng 4 tiếng đồng hồ. Lý do sự cố kĩ thuật tại một trạm biến thế ở gần Miami. Ngừng hoạt động 2 lò phản ứng hạt nhân.
  Nhật, 2011 (11/03): 4 triệu dân vùng Tokyo bị cúp điện. Nguyên nhân do động đất và sóng thần (thảm hoạ nhà máy điện hạt nhân Fukushima)
  Ấn Độ, 2012 (31/07): 670 triệu người mất điện. Đây là sự cố lớn nhất trong lịch sử. Lý do: hệ thống (lưới bị bão hoà và suy yếu vì mức tiêu thụ điện tăng trưởng quá nhanh) và nhất thời (thiếu nước cho các nhà máy thủy điện do hạn hán)
  Philippines, 2013 (8/05): Manille và 40% đảo Luzon bị cắt điện.14 nhà máy điện ngưng chạy.
  Thái Lan, 2013 (21/05): 8 triệu dân của 14 tỉnh bị tê liệt. Nguyên nhân do sét đánh.” ( hết trích).

 43. chiuchi said

  Thời đại của thông tin và internet phát triển các thông tin và các đoạn phim không trung thực không đạo đức nghề nghiệp của báo đài lề đảng sẽ bị nhân dân phát hiện và phỉ nhổ. Do đó, nghề làm báo phải có nhân cách và có cái tâm để nói lên sự thật, sự trung thực. Chúng ta không nên bán rẻ lương tâm để làm theo sự chỉ bảo thiếu đứng đắn của các cấp lãnh đạo định hướng theo một chiều với ý đồ cá nhân. Từ những thông tin, báo đài nói về TS luật Cù Huy Hà Vũ những ngày gần đây nhân dân đã ngán ngẩm sự dối trá lừa bịp của báo đài nhà nước đã bị một số nhà báo, bloger phanh phui về sự dối trá đó.

 44. Cục gạch em Cục Đất said

  Xin bàn một chút về bài viết “Việt Nam có một Thiên An Môn hay không?” của Tác giả Trần Dủ Chân

  Cách đây gần 25 năm, giới HS-SV, trí thức của người dân TQ đã chịu mộ cuộc thảm sát đẫm máu, cho tới giờ phút này thì những ai nói vê Thiên An Môn cũng đều bị xem là vấn đề nhạy cảm.
  Lịch sử loài người tra qua giai đoạn tiến hóa, từ công xã nguyên thủy, ăn lông ở lỗ; rồi chiêm hữu nô lệ….qua một loạt hình thái kinh tế xã hội.
  Vào giai đoạn chiếm hữu nô lệ, kẻ mạnh có thể bắt bớ, cầm tù, đoạ đầy người khác thậm chí là tước đoạt quyền sống của người khác nếu muốn, đạo đức và luật lệ xã hội được dựa trên luật của kẻ mạnh, giống với quần thể sinh vật, cư xử như loài vật, man rợ mông muội.
  Ở cái XH phong kiến dù đã có luật lệ theo lễ giáo phong kiến, nhưng chủ yếu cái nhân văn, văn minh vẫn trông đợi từ sự từ tâm của kẻ mạnh, “quân xử thần tử”, tức là việc kết tội do một cá nhân/kẻ bề trên nào đó áp đặt.
  Sự xâm chiếm, đồng hóa của của một dân tộc, một chủng người đông, lớn, chiếm ưu thế lên một chủng người nhỏ hơn/yếu hơn đã diễn ra. Tuy nhiên điều đó sẽ không còn xảy ra trong xã hội ngày nay.
  Việc một Thiên An Môn diễn ra trong tình hình, phong trào dân chủ diễn ra quá nhanh, trong khoảng thời gian rất ngắn, từ khi CNXH bị lung lay và bị xóa bỏ ở Châu Âu, dân chúng TQ chưa có sự chuẩn bị và tập dượt nhiều, đồng thời, tin tức bị kèm tỏa, báo chí bị bóp nghẹt.
  TQ bưng bít và đàn áp được một Thiên An Môn vì TQ có những thế mạnh nhất định, đó là quyền phủ quyết trong hội đồng bảo an liên hiệp quốc. Thêm vào đó, năm 1989 TQ chưa hề có internet, mọi sự bưng bít đều tỏ ra hiệu quả.

  Đối chiếu với tất cả những điều kiện hiện nay ở VN chúng ta sẽ thấy những điểm nổi bật
  – AI là người có khả năng ra quyết định cho quân đội? Kẻ đó hiện nay uy tín ra sao, đủ để ban ra một lệnh giết người tàn bạo đó không? Khả năng thi hành của lực lượng vũ trang là bao nhiêu khi chính họ là người nhìn rõ nhất những tổn thất, những mất mát và sự vong ơn của chính quyền này về những liệt sỹ trong các cuộc chiến tranh với TQ?
  – VN chính thức gia nhập mạng internet vào 19/11/1997. Chắc chắn, nhà cầm quyền không thể bưng bít nổi thông tin.
  Trong khoảng 2-3 năm trở lại đây, cuộc đấu tay đôi giữa báo chí chính thống phục vụ công tác tuyên truyền và báo lề trái, nhà cầm quyền đã tỏ ra lúng túng thậm chí thua trắng trong công tác dân vận. Càng bắt bớ đàn áp thì càng thêm nhiều các blog mọc ra.
  – Xu thế bài trừ cộng sản trên toàn thế giới, ngay cả TQ cũng né tránh học thuyết Mac-Mao…..Nhà cầm quyền VN hiện nay nhận được cái nhìn xấu xí và càng ngày càng tệ hại trong con mắt cộng đồng quốc tế về nhân quyền.
  Nên nhớ, VN hiện nay là tâm điểm của thế giới trong việc giằng co quyền lực và khơi mào chiến tranh/xóa sổ phe XHCN, khi VN không hề có một đồng minh nào (TQ là kẻ thù chứ không phải đồng minh). Vị thế của TQ hay Mỹ trên vấn đề biển Đông là chìa khóa trong việc cân bằng tương quan vị trí bá quyền. Mỹ đang bị TQ đe dọa nghiêm trọng và Mỹ hiểu rằng, đã đến lúc cần chặt vòi bạch tuộc.

  Tôi khẳng định: tham vọng của giới chóp bu về sự đọc tài toàn trị để lãnh đạo và hưởng đặc lợi đặc quyền là rất lớn và họ đủ độ tàn ác dã man để thực hiện một Thiên An môn, nhưng sẽ không thể xảy ra. Nếu có xảy ra, sẽ có cuộc tắm máu, trong đó không ngoại trừ những kẻ chóp bu và gia tộc sẽ là nhóm lãnh hậu quả thảm khốc đầu tiên trong cuộc so găng.
  CHóp bu hiện nay, họ có tiền có tài sản, họ tham sống hơn dân nghèo rất nhiều. Nó khác với giới chóp bu của TQ lúc đó, còn nghèo và chưa có tiền như bây giờ.
  Chỉ cần Đạo luật nhân quyền VN thông qua là xong…..chúng nó chạy đằng trời.

  Nếu thử làm một cuộc điều tra mà xem, những nông dân mất đất, những dân oan, thân nhân những người bị giết chết, bị đàn áp….hỏi xem họ sẵn sàng chết không? nếu đổi mạng họ với giới chóp bu thì chắc họ không chối từ…..

  Và thừ hỏi liệu những ngài như ông Tổng Trọng, 3Dũng, 4 Sang, NS Hùng sẽ làm vua tới chết hay sao? sẽ ngồi mãi trên ngai vàng đó hay cũng sẽ phải từ giả quyền lực nếu thực sự Đảng CS còn?

  NHiệm vụ của chúng ta là PHẢI VẬN ĐỘNG, LÀM SAO THÔNG QUA ĐẠO LUẬT NHÂN QUYỀN VIỆT NAM. Bà con ở hải ngoại nên lưu ý ngày điều trần để ủng hộ, biểu tình.
  Cứ như vụ bắt bớ dồn dập mấy ngày vừa qua, rồi vụ CHHV, thì đạo luật sẽ thông qua thôi.

 45. Ẩn danh said

  – hôm qua, trong com vê Logistic, có lời của ô.Nhật, cục trưởng cục HHVN, do yếu kém, các DN Logi. của VN đã để mât khoảng 17 tỷ USD/ năm vào tay các DN Logi. nước ngoài.
  Tạm làm phép so sánh như sau : kiều hối của “khúc lòng xa tổ quốc” gửi về hàng năm : khoảng 10 tỷ USD, các nhóm sản phầm : lúa gạo+ hoa quả+ tôm cá+cao su+ đồ gỗ+ quấn áo may sẵn và giây dép, tồng thu cũng chỉ tường đượng hoặc hơn 17 tỷ USD một ít.
  hoặc : cán cân thương mại VN-TQ hiện nay, TQ đang “xuất khầu” nhở qua con đường VN, và nhập siêu hiện là khoảng 16 tỷ USD/năm. Nêu làm tốt dịch vụ Logi., VN có thê bù được cho con số nhập siêu này.
  Hoan hô Đ,NN kiên trì định hướng xây dưng nền KT thị trường có đuôi, có mô mà tìm mãi hông ra hình, còn bọn bồi bút thì viết như vẹt : đó là mô hình chưa có tiên lệ, vừa làm vừa mò, có thê sai sót, sai đâu sửa đấy,càng sửa càng sai, càng nhanh XHCN …!

 46. Quách Đình Tày said

  Chết .. . . chết .. . làng nước ơi, chết mịa rồi ! chúng nó đang củng cố hợp tác chiến lược tòan diện . . . thôi nói trắng mịa nó ra đi, còn một phần lãnh thổ và biền đảo, giao cho nó rồi các vị qua khu tự trị dân tộc choang, các cũi. . . chuồng cọp nó xây kiên cố lắm !

  Còn Nhân Dân VN thà chết hết, chứ quyết không để mất thêm một tấc đất nào nữa đâu !!!

 47. chipheo@ said

  Ông Trần Vũ Hải – Luật sư: Nhà nước bóp méo sự thật vụ tuyệt thực của ông Vũ (VOA). Hai phía, truyền thông “lề phải” và “lề dân” đều đưa ra chứng cứ, bây giờ tới phần đối chiếu (cross examination), phía “lề đảng” chỉ cần cho truyền thông độc lập không theo phe nào, như báo chí nước ngoài, vào trại giam phỏng vấn ông CHHV về vụ tuyệt thực là mọi người sẽ biết được đâu là sự thật. Vấn đề là: đảng và nhà nước có dám cho họ làm không? Sao các vị ra đòn độc thế này.Cái này còn đôc hơn cả bóp “Dá.” vì đơn giản “bản chất CS” là “đối lập với sự thật

 48. HÀ HUY said

  Cháu gái lớn của anh Trần Huỳnh Duy Thức hy vọng , ngày thứ 5 của Ba , ba sẽ được trở về đoàn tụ cùng gia đình . Năm nay là năm thứ 4 mà trí thức Duy Thức đang phải thụ lý án tù bất công 16 năm trong nhà tù CS với tội danh ” âm mưu lật đổ chính quyền ” . Chúng ta xem lại những cảnh báo của anh Thức trước đây về kinh tế , chính trị ở VN đang dần trở thành hiện thực . Anh và các bạn cùng trí hướng đã rất nhiều lần góp ý , đưa ra những luận cứ hết sức thuyết phục , trí tuệ cho nhà cầm quyền để điều hành đất nước theo hướng có lợi cho đất nước và người dân , hạn chế lũng đoạn của nhóm lợi ích song đều bị nhà cầm quyền bỏ ngoài tai , thậm chí đe dọa , vô hiệu hóa anh và các bạn . Thật buồn cho chính thể suốt ngày ra rả vì dân , không ham danh vọng , tiền tài . Liên tục lên đồng ca ngợi công lao trời biển , tự mình tự sướng rằng không có thế lực nào lãnh đạo giỏi như ĐCS VN trên đất nước này ” ĐCS lãnh đạo là lẽ đương nhiên , hợp quy luật” ,.. . Giỏi như vậy mà lại sợ trong cuộc bầu cử dân chủ công minh ! Tài như vậy mà để đất nước tụt hậu xa so với nhiều nước xung quanh ! Văn minh như vậy mà lại bắt bớ những nhà trí thức có tài , nhiều hiến kế có lợi cho người dân như Anh Thức , Anh Định , Anh Long ,… Dân chủ gấp vạn lần tư bản là câu nói của Lê-Nin năm nào vì sống ở thời tư bản hoang dã , thời tư bản bắt dân Châu Phi , Châu Á làm nô lệ . Ngày nay các nước Tư bản lớn như Anh , Pháp , Đức , Nhật , Mỹ ,Úc ,… đều đã tự đổi mới rất nhiều về điều hành kinh tế cũng như thể chế chính trị . Mô hình ở các nước này mà Ông Mác và Lê -Nin mà sống lại chắc hơn vạn lần các ông ấy nghĩ về những điều tốt đẹp của chủ nghĩa Cộng sản . Cứ suôt ngày nhai đi nhai lại mấy cái học thuyết lỗi thời về chủ nghĩa Mác-Lê thời cổ đó cho mấy anh lãnh đạo trong các trường đảng mọc ra nhiều nơi ở VIệt Nam . Họ cứ vậy lầm tưởng sai lệch về bên Tư Bản , bên ấy cứ ngày một sáng đẹp ra thì bên ta lại cho rằng bọn họ đang dãy chết , đang khủng hoảng nghiêm trọng ,… Rồi CNCS là quy luật phát triển tất yếu của xã hội loài người ,… Thật buồn và xấu hổ quá . Có lẽ chỉ khi nào sập đổ như Đông Âu thì họ may mới tỉnh ngộ ra không thì chí ít phải đưa vài nhân vật bảo thủ chui vào ống cống noi theo Ngài Cựu Đại Tá Gadarphi thì may mới có cơ may những người CS tỉnh ngộ . Hy vọng điều mong mỏi của cháu gái lớn của Anh Thức sẽ đến đúng vào năm 2014 . Năm cuối cùng của CSVN trên Việt Nam như một nhà ngoại cảm đã tiên đoán .

 49. khách said

  Thực tế dùng truyền thông ăn thuế dân, để giúp cho những kẻ rắp tâm làm tay sai cho giặc – tiếp tục vu khống CÙ HUY HÀ VŨ một người đã tuyệt thực 21 ngày sẵn sàng chết cả một hệ thống từ báo chí đến truyền hình là những người có học – Thật vô lương.

 50. ếch đáy giếng said

  Người dân Việt không biết bao giờ mới hết khổ.cầu mong có đấng cứu thế nào giúp đỡ.

 51. binhloanvien said

  Ông Bộ trưởng 4T đã rất khôn khi không đưa ra chính kiến thật của mình qua vụ CHHV mà là dựa trên thông tin của VTV: “Truyền hình quốc gia là chính thống rồi“.

  Qua đây thêm một lần nữa khẳng định rằng nhà cầm quyền đang tìm cách trốn tránh trách nhiệm.

 52. Bun Thoong said

  Dại sứ Trung quốc:”chỉ còn tồn tại vấn đề biển đông” (VNTTX)

  Phải rồi ông Đai Sứ ơi!
  Từ Lão sơn, Tây nguyên đến mũi Cà mâu
  Đâu đâu cũng của người Trung quốc
  Từ diện than,gió, nước bạt ngàn
  Đên ti tan, vàng,bô xit,ca phê và chuối
  Thượng vàng hạ cám của Tàu rồi
  Chỉ còn tồn tại cái biển đông thôi
  Trên tinh thần niềm tin chiến lược
  Chắc kỳ này cũng giải quyết xong
  Nên VNTTX đã vội ăn mừng!
  Nhưng ông Đại sứ không quên lich sử
  Nhân dân Việt Nam không phải là Viêt nam Thông tấn xã.

 53. Bộ 4T said

  Bạn có biết vì sao chóp bu nào cũng nói “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”, mà chẳng ai bị bắt. Trong khi đó, nguwofi dân nói thì bị bắt?
  Vì sao chóp bu nói đảng “suy thoái, biến chất” thì không bị bắt. Ban thử nói đảng suy thoái, biến chất xem sao, có vô nhà đá lập tức không?
  Vì sao vô lý vậy?
  Vì đảng muốn biến 86 triệu dân VN thành 86 triệu con cừu ngoan ngoãn.

 54. […] http://www.basam.info/2013/06/18/tin-thu-ba-18-06-2013/ […]

 55. binhloanvien said

  Vụ TS CHHV đang diễn biến khôn lường và chính quyền tỏ ra lúng túng, mất kiểm soát. Bằng bộ máy tuyên truyền đồ sộ nhằm cả vú lấp miệng em, nhưng cách làm này là con dao hai lưỡi.

  Thử hỏi câu: “một lần bất tín, vạn lần bất tin” sẽ ứng với ai khi sự việc bị bại lộ? Bộ CA, Bộ 4T(!), VTV, ANTV? Câu đúng hơn đối với trường hợp này là “vạn lần bất tín, thêm một lần bất tin”.

  BTV có cắt nghĩa động cơ là những phóng sự dối trá trơ trẽn của ANTV và VTV trong đó có nguyên nhân đối phó với “thế lực thù địch”. Theo tôi không phải vậy, tôi đã tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp (tình cờ nghe) với nhà báo QĐND, như đã biết QĐND là một tờ báo cực kỳ bảo thủ nhiều lúc trở nên phản động, nhưng nghe những nhà báo ở đây nói chuyện thì có lẽ họ cấp tiến chẳng kém gì các blogger dân chủ. Các nhà báo là những người hiểu biết nhất về thực trạng của đất nước hiện nay, họ cũng là những người khát khao tự do nhất. Phóng viên ANTV và VTV chắc chắn biết rõ TS CHHV là con người thế nào, không chỉ họ mà tất cả những người quan tâm đến chính trị ở VN đều biết, tất nhiên là một phe ủng hộ và một phe tìm cách đối phó.

  Để giải thích một cách nôm na dễ hiểu, ANTV, VTV là cái mồm của một kẻ dối trá. Ý định dối trá xuất phát từ đầu chứ không khải miệng, nhưng người ta sẽ muốn đấm vỡ cái mồm của kẻ dối trá.

  BS: trích đoạn trên “BTV có cắt nghĩa động cơ là những phóng sự dối trá trơ trẽn của ANTV và VTV trong đó có nguyên nhân đối phó với “thế lực thù địch …”

  Xin bác “Binhloanvien” ráng đọc lại lời bình của chúng tôi : “Có lẽ những câu nói cửa miệng từ các cấp cao nhất cho tới khắp trên các phương tiện truyền thông không ngơi nghỉ về “các thế lực thù địch”, cùng bao nhiêu biện pháp xử lý, trả thù những ai nói trái với “trên” trong hàng chục năm nay đã góp phần đào luyện nên những con … người nàythì sẽ không bị nhầm lẫn đến vậy!

  Ngoài ra, việc bác đưa ra những ví dụ về các nhà báo “cấp tiến” e là … “lạc đề”, bởi họ không thể đại diện cho tất cả làng báo, cho đám ANTV, và nhất là thứ gọi là “cấp tiến” kiểu ngoài lề đó chẳng chứng tỏ hành động của họ cũng sẽ “cấp tiến”.

  Tôi còn có thể đưa ra dẫn chứng chính xác, rõ ràng hơn bác nhiều, đó là Thiếu tá Nguyễn Văn Minh, theo một TBT một trang báo mạng có cỡ của nhà nước, thì ông này bên ngoài thường tỏ ra là con người đổi mới, tích cực, chứ không như các bài viết rất “củ chuối” trong suốt một thời gian dài trước đây. Người thứ hai thuộc loại này là Phó ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Thế Kỷ. Thế nhưng, chính lối sống hai mặt đó cũng có thể mang một thứ tác hại nguy hiểm, thậm chí còn hơn cả những kẻ chỉ có “một mặt” bảo thủ.

  • binhloanvien said

   Vâng tôi nhầm.
   xin cảm ơn.

  • binhloanvien said

   Ví dụ các nhà báo cấp tiến chỉ muốn nói lên rằng giới nhà báo có đủ thông tin, và trình độ để phân tích. Có thể hơi lạc đề nhưng tôi cũng muốn đóng góp một cách nhìn gác về các cơ quan truyền thông gọi là “chính thống” nhất.

   Có hai loại người có đầy đủ thông tin nhiều chiều hiện nay đó là nhà báo và dân IT.

  • binhloanvien said

   Thực ra không chỉ riêng người làm báo mà đa số những người trong các cơ quan nhà nước đều thế, đó là có 2 mặt.

   Tuy nhiên cũng cần phân biệt, có người phải làm những điều trái với suy nghĩ và lương tâm của mình để đảm bảo cuộc sống, để mưu cầu “hạnh phúc” và mong đợi sự thay đổi đến.

   Còn những kẻ cũng sống 2 mặt, nhưng lại là những kẻ vô lương tâm thì quả thật họ còn nguy hiểm hơn những kẻ bảo thủ.

  • binhloanvien said

   Còm này đã dài và lan man.
   Những cũng cần bổ sung thêm một chút:
   Ngoài việc lên án cách làm báo không trung thực, vô lương tâm chúng ta cũng nên đánh thức phần người trong những nhà báo để họ không bị tiếp tục lôi cuốn vào việc làm cái loa cho những kẻ dối trá làm công vụ cho CA lợi dụng.

 56. Chọng Nú said

  Trang Dân làm báo vừa đăng bài “Liệu VN có Thiên An Môn không?”. Bài báo không khẳng định có hay không, vì còn tùy thuộc phản ứng của chóp bu và thái độ của quân đội, nếu xảy ra sự biến.
  Cách tư duy như trên là bị động.
  Có hay không? Tùy thuộc vào mỗi chúng ta, vào nhân dân lao động bị áp bức.
  Sự biến chính trị nào cũng bắt đầu từ quy mô nhỏ. Quân đội không phải tướng lĩnh nào cũng mù quáng, thiển cận. Nhưng nhân dân lúc nào cũng là lực lượng đông đảo, quyết định được thế cờ, chỉ cần họ không thờ ơ, sợ hãi mơ hồ.
  Năm 1989, nếu hầu hết người dân Bắc Kinh cùng nổi dậy, TQ bây giờ đã là quốc gia dân chủ, người dân đã được tự do. Nhân dân VN cần lấy đó làm bài học xương máu. Chỉ có nhân dân mới tự giải phóng được chính mình.

 57. Nông Quốc Hùng said

  ủng hộ ý kiến của bác Phạm Toàn bên boxit, tôi đề nghị thành viên đoàn giám sát độc lập, nên có các thành phần như sau:
  1/ 3 thành viên của đội bóng No-U
  2/ 1 thành viên của trang mạng boxit VN
  3/ 7 thành viên của báo lề phải
  4/ 7 thành viên của các trang mạng xã hội, gồm trang basam, huynhngocchenh, Cầu Nhật Tân, nguyentrongtao
  5/ 3 thành viên của bà con Văn Giang trong vụ khiếu kiện văn giang
  6/ 3 thành viên của vụ khiếu kiện giáo xứ cồn dầu ĐN
  7/ 2 mẹ con (bà gì ở vụ khỏa thân) chống cưỡng chế đất ở Cần Thơ.
  8/ 3 người là hội CCBVN
  9/ 3 người của MTTQVN
  10/ 3 người thuộc trung ương đoàn TNCSHCM
  11/ 3 người thuộc hội giáo chức VN
  12/ 3 người thuộc hội luật gia VN
  13/ 03 nhân viên thuộc cao ủy LHQ, và 03 nhân viên tổ chức Hòa Bình xanh, thường trú tại VN
  14/ Đại diện đại sứ quán: Cộng Hòa Pháp, CHCD Đức, Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, Ý, CanaDa, lào, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, LB Nga
  15/ các báo đài cử phóng viên tham gia, mọi công dân đều có qauyên tham gia đoàn.

  Kinh phí các tổ chức và cá nhân tự lo !

  • Trần Phúc said

   Sao nhiều thế,lại kiểu như tái cấu trúc kinh tê hằng hà giải pháp nhưng chẳng giải pháp nao được thực hiên cả. chỉ cần quốc tế là đủ, cụ thể la ủy ban nhân quyền của Liên hiệp quốc mà Việt nam đang xin vào là đủ.Đừng xa vào mẹo của cộng sản.

  • Thành said

   Thế thì lại thành đoàn biểu tình à? Chết chết không được!

 58. huy said

  Chúng tôi rất tin Đảng mà(láo xe cán,tui thề).Bà Dương Hà nói Huy Vũ bị phỏng.VTV chụp lại cận cảnh vết thương mới này của Vũ thì lột mặt nạ của bọn ăn tiền dân mà lừa bịp nói phét,chứ còn gì nữa?Quay cho khéo vào,chứ clip cũ thì ô Vũ có cái áo tù treo đầu giường rất thần kỳ thoắt ẩn thoắt hiện như phim ma.

 59. binhloanvien said

  Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói về Cù Huy Hà Vũ

  Nghe ông BT này nói: “cơ quan xem xét rồi để tìm ra nguồn gốc từ đâu, xuất xứ từ đâu.”, tôi lại liên tưởng đến sự việc cách đây chừng 4 năm, khi giá gạo tăng tạo nên cơn sốt giả tạo. Ông Thủ tướng cũng có lệnh miệng là phải tìm ra kẻ tung tin thất thiệt và trừng trị, tất nhiên là chẳng thằng bán tơ nào bị bắt. Nhưng trước đợt sốt đó, có thông tin trên báo chí chính thống rằng các nơi trên thế giới mất mùa, sau đó các công ty lương thực nhà nước bắt đầu thu mua gạo, thử hỏi kẻ tung tin là ai?

  Trở lại việc trả lời của BT 4T, phải nói tay này đã rất khôn ngoan khi nói rằng: “Mạng xã hội nếu là của Việt Nam, chắc chắn các cơ quan sẽ tìm ra được. Còn với mạng xã hội ở nước ngoài, hiện nay có nhiều khó khăn và thách thức với không chỉ với riêng Việt Nam bởi chế tài, luật pháp trong nước mình chưa có.”

  Nhưng để “giúp” BT 4T tìm ra thủ phạm, mọi người hãy gửi thư kêu cứu của LS Dương Hà cho tay BT này.

 60. O3MA said

  Tuyệt thực gì mà mập như con trâu nước vậy mấy cha nội?

  • Danh Le said

   Không có lý sự gì hơn ngoài việc văng ra một câu tức tối vậy ư O3MA ?

  • Mùa biển động said

   Truyền thông của (băng) đoảng ta từ trước tới giờ chỉ có 1 nhiệm vụ duy nhất là tuyên truyền phục vụ cho (băng) đoảng , dù có phải dùng bất cứ thủ đoạn xấu xa, bẩn thỉu nào.
   Tới nay còn có những cái đầu bã đậu vẫn tin vào đám truyền thông ‘ngậm máu phun người’ kiểu này. Thật hết biết !

  • binhloanvien said

   Đúng là “có mắt mà không tròng”!

 61. Đông said

  Đạo làm cha mẹ:
  Cán bộ là đầy tớ. thôi cho xin. Cán bộ là quan phụ mẫu, lo cho dân như con, nghe được.
  Con khóc đòi áo ấm vì trời lạnh, đòi ăn cơm thịt vì ăn rau củ hoài ớn quá, mà bạn bè nơi nơi đều có từ lâu rồi. Cha mẹ phải hỏi con khóc vì điều gì, rồi sau đó có 2 phương án:
  – Tuyên bố với hàng xóm rằng con tôi không khóc, hoặc nó lưu manh, đòi trăng trên tròi !!!. Quát với con : mày muốn ăn ngon mặc ấm thì cút khỏi nhà tao, sao trước đây mày không đầu thai làm con nhà người khác ?!!!
  – Ôm con vào lòng mà nghẹn lời: Cố lên con, ba mẹ biết hết, ba mẹ rất muốn con được như thiên hạ, nhưng nhà mình nghèo, hãy cố thêm giai đoạn nữa, ta cùng nhau vượt qua…
  Với ông CHHV cũng y zậy, với các ông “bị 258” cũng y zậy.
  Bậc cha mẹ nên xem lại mình, đừng vì mình mà tàn hại đời con cháu của mình.

 62. Long A said

  Chào các bác 1 ngày mới.

 63. Hòa Bình said

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/554438/cong-nhan-vien-tap-doan-bao-long-gui-don-keu-cuu.html

  Vụ này CA Hà Nội tham lam gắp miếng hơi to nên dễ bị nghẹn lắm, à mà chưa thấy báo Petrotimes của anh Như Phong cầm cờ xông trận đánh Bảo Long nhỉ? Hay là có rồi mà mình không biết!

  • binhloanvien said

   Nhóm lợi ích lại cướp bóc rồi!
   Năm ngoái đã có tin chúng định cướp công ty này, nhưng năm nay chúng mới thực hiện.

   Đúng là một tổ chức mafia.

 64. Le said

  Không ăn nhận quà làm gì? Ăn thế sao không béo phì.
  http://www.cand.com.vn/vi-VN/binhluan/2013/6/201574.cand

 65. Đông said

  Chuyện nhà:
  Chồng đọc ABS và các mạng lề trái suốt ngày, ăn nói ngày càng u uất, vợ giận đến mức gây lộn, chồng dàn hòa rồi theo lời vợ đọc báo lề phải, được 3 ngày…
  C – Ơ này, Đồ Sơn, Quất Lâm mà không có mại dâm em nè !
  V – Xạo, thằng nhà báo nào viết thế ?
  C – Lãnh đạo nói chứ nhà báo nào ! Còn nữa, TQ xơi đảo TS, xây dựng kiên cố trên đảo…
  V – Cái này xưa rồi, do lịch sử năm …1984 để lại mà.
  C – Thế anh đi biểu tình phản đối TQ, sao bị cấm cản bắt bớ ?
  V – Do công an chứ đâu do chủ trương của Đảng ta, có văn bản nghị quyết nào không !
  C – TQ sản xuất tiền giả, hàng giả, hàng độc hại nhập qua VN…
  V – Cái này là do tư nhân, không phải chủ trương của ĐCS TQ !
  C – TQ tung người qua mua các loại mầm sống lâu dài của VN, tại sao VN không cấm cản ?
  V – Do dân ta bị ” tiền bạc hành ” tham mà thâm, còn nhà nước đang bị kẹt…
  C – Sao VN vẫn thuần phục TQ, bên nớ không nhắc đến 4 và 16 nữa, sao ta nhắc hoài…
  V – Cái này hơi lạ, anh phải tìm hiểu, em là đàn bà sao biết được !
  C – Tìm hiểu ở đâu hả em ?
  C – Thì trên mạng, trên “người ngoài cuộc” cho nó công bằng, ôi, anh trời ơi quá, thôi, tiếp tục đạo ABS đi, dính dô 258 là nghỉ làm tổ phó dân phố à nghen …

 66. NẮNG HẠ said

  http://www.youtube.com/results?filters=today&search_query=sbtn&lclk=today

 67. Bé Hồng Cali said

  Hôm qua Bé Thơm coi vậy mà nói đúng thiệt sau 10g là đông đủ bá quan.
  Hôm nay các bác Hale, Cục Đất, Đăng Quang canh giật tem lúc 2g mà không được, chắc phải ngủ lấy sức chiều còm góp mặt với xóm. Chút nữa thế nào các bác Tung Dao, Hai Lúa, Chanh, Hoa Cải, NHC, Bình Loạn Viên thế nào cũng xuất hiện.

 68. Lộn ruột said

  “Nhà nước được toàn dân giao quyền sở hữu đất đai thì cũng được toàn dân giao quyền thu hồi đất phục vụ lợi ích chung của toàn dân”. ĐBQH Lê Thị Tám (Nghệ An)

  Nghe con mụ này phát biểu thế đủ thấy ĐBQH ta cũng lắm kẻ dở hơi quá.

  Nhà nước được toàn dân giao quyền sở hữu đất đai bao giờ??? Đã bao giờ trưng cầu dân ý và được dân đồng ý đâu? Đó là Đảng giao, QH của Đảng giao đấy chứ.

  • QuangPhong said

   Đúng là ĐBQH Thị Tám dở hơi.
   Các ĐBQH khác và nhiều người,nhiều ý kiến lo ngại cái : Lợi dụng “lợi ích toàn dân” đó để trục lợi theo kiểu lấy của nhà nghèo cấp cho nhà giàu và là cái cớ để các quan có chức quyền tham nhũng và chia nhau lợi ích từ việc đó thì ĐB Tám làm con vẹt.
   Đúng là tầm của ĐBQH VN – ngang bằng ngọn rau má.

 69. Thẹo said

  Mời xem:
  Chuột Xù says:
  17/06/2013 at 19:32
  Đề nghị QH khi thảo luận về Luật đất đai thì nghiên cứu giải quyết sự bất công cực kỳ vô lí này:
  – Ở các ngành, khi giải phóng miền Nam, rất nhiều người được Nhà nước cấp đất, cấp nhà (thậm chí có vị được cấp nhà đất trị giá tới cả ngàn cây vàng), làm sổ đỏ, chủ quyền mang đến tận tay cho (hầu hết là thế) >< Nhưng lại có những người chẳng được nhà nước cấp gì hết (có khi họ còn cống hiến cho đất nước nhiều hơn người được cấp nhà đất, mặc dù họ cũng rất nghèo, không có nhà đất), có những người lại bị thu hồi đất với giá đền bù như bị cướp không.
  – Nhà nước cấp không người ta nhà đất. Trong khi đó, với nhiều gia đình khác ở mọi miền đất nước, nhà cửa do ông cha họ bằng mồ hôi nước mắt mà mua sắm được để lại, khi nhà nước thu hồi thì đền bù bằng giá như cướp không, hoặc khi họ để lại làm tài sản thừa kế cho hậu duệ thì lại phải nộp thuế 100% (bằng mua mới) là cớ làm sao???
  Tại sao chính sách lại bất công vô lí đến như vậy?

  – Ở miền Bắc: Đất đai ít ỏi, giao 50 năm, người nông dân hoặc bán ruộng đi, hoặc nhập vào thổ cư của họ. Họ đi nơi khác sống hoặc họ chết. Đất đai ruộng nương bị biến báo mất dạng đi rất nhiều. 50 năm sau, một lớp trẻ mới ra đời (nhất là con cháu của rất nhiều nhà neo đơn ít ruộng), không có ruộng đất để nhận nữa thì họ sống thế nào???

 70. Lý Xú Chảy said

  Phải chăng ? Sự thật và lẽ phải, lương tâm và tri thức . . . là kẻ thù của CNCS, quan điểm của CNCS là tất cả phải triệt tiêu, kẻ nào ham muốn những thứ đó thì sẽ bị tiêu diệt !

  Trường hợp tuyệt thực của TS luật Cù Huy Hà Vũ, LS Dương Hà và gia đình TS Vũ,sau nhiêu thời gian đi gõ cửa quan, và nay đã khẩn thiết kêu gọi lương tâm các vị lãnh đạo đảng, nhà nước CHXHCNVN, và dư luận đã đang phẫn nộ !
  Việc các cơ quan truyền thông phản bác lại tiếng kêu thảm thiết của gia đình ông Vũ, VTV tố cáo ông Vũ và hăm dọa những người ủng hộ ông Vũ .. .
  Là một công dân, có chút học hành, tôi thấy các đoạn phóng sự của VTV và một số tờ báo, mà với cái tựa vạch mặt ông Vũ.
  Những đọan film mà cơ quan truyền thông nhà nước đưa nhằm pảhn bác ông Vũ, xin thưa, chỉ những kẻ thất học và cả đời chưa bào giờ được xem phim ảnh, thì thoạt đầu có thể tin, còn người có chút học hành thì không ai tin ! các phóng viên và người làm clip ấy nên biết điều này, ngay từ xa xưa, những chuyện đôi co thế này, con người ta đã biết kiểm bằng phương pháp một mặt đôi lời !
  Như vậy, dư luận đang cần biết ông Vũ tuyệt thực hay không tuyệt thực ? vậy tại sao không phỏng vần ông Vũ ? mà cứ lòng vòng những từ to béo, đi lại băm băm . . . ? bản người ở cùng phòng với ông Vũ tên là Dặm, cũng đã nói, tôi dọn cơm ra chỉ ăn một mình, trước kia thì anh em ăn chung ? nghĩa là ông dăm đã rất không ngoan, không ủng hộ phe nhà nước và cũng không phủ nhận ông Vũ tuyệt thực !

  Như vậy những gì nhà nước phản bá công Vũ tuyệt thực là hoàn vô căn cứ, nhưng đó là sự tố cáo chính mình ! dối trá và bịt bợm, coi thường dân trong nước đã đành, coi thường cả cộng đồng quốc tế nữa thì thật hết thuốc chữa rồi ! vậy thì cái ghế “ủy viên nhân quyền” và thành viên TPP . .. chỉ là chuyện . . . hão
  ! chuyện ba xạo của những kẻ ăn tục nói càn, không nghề nghiệp, tào lao thách móc ở đầu đường xó chợ mà thôi

  • Đặng Tiểu Bình said

   Xem 2 buổi VTV bôi nhọ ông Vũ mà tức uất muốn đập bể mặt bọn chó làm chương trình này quá. Nhưng đã trấn tĩnh lại, bởi làm thế mình chỉ tổ mất cái tivi. Nhưng bọn nó cứ làm mình khùng.
   Trò mèo này của họ chỉ có thể lọt tai vài người thất học, nhưng với người có học một chút thì lại càng họ thêm phẫn uất, tức tối với Nhà nước, với Đảng.
   Thật không còn trò bỉ ổi nào hơn thế. Có lẽ chỉ ĐCS mới làm những trò này, như họ đã từng làm trò đánh tráo xe tăng húc đổ cổng Dinh ĐL, ngày tạ thế của Cụ Hồ… … … (rất rất nhiều, vô cùng nhiều, thành phong cách của họ).
   Bỉ ổi hơn nữa khi khiếu nại của người ta đã không giải quyết, lại không trả lời, còn đi làm trò bôi nhọ ấy. Thật bỉ ổi đến ô nhục quá!

   • Dungquy said

    Cái đ/c TBM tổng VTV diễn cái trò lắp ghép vụng về chỉ để lừa chính các đ/c của ông, chứ làm sao lừa được thiên hạ. Thiên hạ biết tỏng bản chất của các ông VTV: chỉ diễn để lừa, và bôi nhọ ông Hà Vũ mà thôi.

   • Trần Phúc said

    Đừng vội trach VTV và bộ trưởng 4T, họ đang thay mặt bốn ông Trọng, Sang, Hùng, Dũng trả lời thư của Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh đấy.

 71. Thành said

  Sang nam toi Hoang Sa!

 72. Bun Thoong said

  Lòng tin chiến lược có lâu rồi
  Hoành sơn trên biển dựng xây xong
  Trường sa nhất đái vạn đại dung thân
  Cho nên sức khỏe và đời sống
  Đem của quí nhất ra đãi bạn
  Kể cả vợ mình phải không?
  Ôi cái đầu đề!

 73. HLMC said

  Dân Hà Nội xây mộ, thờ cúng, cầu siêu cho chó mèo.Nghi lễ buổi cầu siêu được tổ chức đúng theo nghi thức dành cho con người, cũng có tu sĩ (cao tăng!) hành lễ, cũng nhang đèn, lễ vật cúng bái, nghi ngút khói hương..
  Mấy năm trước có người đọc báo thấy vài chùa ở Việt Nam xây tượng thờ đức Bồ-Tát-Vô-Thần-Hồ-Chí-Minh, lẩm bẩm: “Rồi có lúc chúng thờ cả loài súc sinh”
  Nói như tiên tri.

 74. Văn Đức said

  Thêm, Riêng và … post lại
  Chia sẻ thêm cùng bác HaLe
  Lời dẫn:
  Chữ “truyền nhiễm” của bác HaLe đã gợi nhiều liên tưởng. Tôi đã viết một phần trong trao đổi với thân hữu và sẽ đi sâu thêm. Nhân ngày mới, dù chưa đọc hết và mới dừng ở tin quan trọng [chưa phải “nhất”: – Nhân cách cao đẹp và tiểu nhân bỉ ổi (DLB). – Những con số đáng nguyền rủa (RFA’s blog). “Phạm Viết Đào dựa vào những bóng ma, những oan hồn bộ đội trong đó có người em trai cật ruột đã hy sinh. Trương Duy Nhất dựa vào những oan khuất, khốn nạn của dân tình mà viết. Chỗ dựa của Huy Đức không phải là con người đang sống. Anh dựa vào sự thật lịch sử để viết. Anh tắm gội bộ mặt lịch sử cận đại Việt Nam để trả lại những gì mà nó vốn có. Tiếc thay, người cộng sản không bao giờ yêu sự thật“.], xin gửi một phần như mở đầu để có dịp sẽ bàn sâu về tình thế chính quyền đang lấn bấn mà trước hết là trên lĩnh vực “truyền thông”.
  Hai bài hôm nay tôi mới đọc (dẫn trên) cũng rất hay: Đề cập đến “Tư cách” (Nhân phẩm) và “Tư chất” (trình độ trí tuệ) như một cảnh báo phải có “Nền Văn hóa và Tư duy chính trị” mới phù hợp Văn minh nhân loại mà “Nguyên khí Việt Nam” không hề hụt thiếu. – Nhưng đó là một đề tài dài hơi cần suy nghĩ thêm.
  Thân mến.

  Bàn góp về „quan chức“
  (21:13, 2013-06-17; http://thongcao55.blogspot.de/2013/06/trinh-cua-bo-truong.html#comment-form)

  Thưa bác Trang chủ Ng. Th.,
  Bài viết rất hay với thông tin cụ thể về phong thái “quan chức” Việt. Xin được chia sẻ một số điều đang suy nghĩ.

  *
  Bàn về “truyền thông”, một thân hữu đưa ra khái niệm rất hay: Truyền thông các nước là “truyền tải thông tin”, truyền thông Việt Nam là “truyền nhiễm” (tuyên truyền lấy được theo thiển kiến lãnh đạo). Đó là đường lối “tuyên huấn” có tác dụng một thời, nhưng đã thành lạc hậu với trình độ thời đại và yêu cầu phát triển. Cung cách nói của những người làm “quan chức” ngày nay rất kém chính là do tiếp tục giữ lề thói cũ đó [cứ tưởng “miệng quan có gang (lý) có thép (quyền lực)” nhưng thời thế đã thay đổi rất nhiều!]
  Tôi đã chia sẻ rằng (dựa ý câu thơ của Cụ Tản Đà):
  Trong khi NHÂN DÂN đã thành NGƯỜI LỚN: hiểu, đòi hỏi và thực hiện QUYỀN CÔNG DÂN của mình;
  Thì những nhà chính trị nên cố gắng lớn lên, vượt qua giai đoạn giáo điều, duy ý chí (Ấu trĩ, “TRẺ CON”) đã quá “date”!

  *

 75. montaukmosquito said

  – Sinh viên giết người chạy xe ôm để vào hội lạ (TT).

  Ông Đào Hiếu blog lề bên trái kể được kết nạp Đảng sau khi thẩy bom vào đồn cảnh sát . Hội này chắc là hội quen chứ hoàn toàn không lạ .

 76. Mắc cở said

  Dạo này bác Hale, Cục đất canh giật tem mà chưa được cái nào, tuần này cố lên hai bác, em cũng canh tem luôn đó, hehe.

 77. montaukmosquito said

  – THƯ CỦA TRUNG TƯỚNG LÊ NAM PHONG: Ngôi nhà chung của 582 linh hồn bất tử (Bùi Văn Bồng).

  “Đã 37 năm trôi qua, cuộc kháng chiến tàn khốc mà đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai gây ra đã lui vào quá khứ. Non sông, đất nước ta đang bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển. Trong mỗi chúng ta – những người lính của Sư đoàn 7, CCB Quân giải phóng miền Nam đều có quyền tự hào về những chiến công oanh liệt, sự hy sinh anh dũng của các thế hệ CBCS đã góp phần vào sự nghiệp độc lập tự do của Tổ Quốc. Trong đó biết bao máu và xương thịt của đồng chí, đồng bào đã góp phần xây nên truyền thống của Sư đoàn 7 hai lần anh hùng LLVT nhân dân”

  Chúng ta hãy tự hào về một thời quá khứ oai hùng, căm thù bọn Mỹ-Ngụy và tay sai đã gây ra cuộc chiến tranh tàn khốc . Hãy tự hào về những chiến công oanh liệt, và sự hy sinh anh dũng của các thế hệ Chiến binh Cộng Sản đã góp phần vào sự nghiệp độc lập tự do của tổ quốc Xã Hội Chủ Nghĩa, góp phần bảo vệ vững chắc lý tưởng Cách Mạng, củng cố niềm tin vào sự bách chiến bách thắng của lý tưởng Cộng Sản và chủ nghĩa Mác mà Bác Hồ đã nhập khẩu về cho đất nước, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ sự vinh quang cho Đảng Cộng Sản Việt Nam sáng mãi 4 tốt và 16 chữ vàng . Chúng ta hãy tự hào về những chiến công hiển hách đóng góp to lớn vào phong trào Cộng Sản thế giới, hãy tự hào đã làm bia tập bắn miễn phí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế vô sản ở đảo Gạc Ma .

 78. Ha Le said

  … Cả ba người (Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào, Huy Đức) đều ý thức được việc họ làm. Vì vậy những ai còn ngây thơ nghĩ rằng họ đang bị điều gì đó dẫn dắt thì hãy nên xem lại. Ba con người này tuy mỗi người một tố chất, một tính cách và một cuộc đời nhưng trên hết họ là ba nhà báo chân chính.

  Họ dám đổi cả sinh mạng cho bài viết, cho tác phẩm. Họ từ chối các đặc ân mà nhà nước ban cho mà đổi lại sẽ trở thành một nhà báo tầm thường, mang chiếc hàm thiếc của những con ngựa thồ lọc cọc chạy trên bảy ngàn tờ báo lớn nhỏ.

  Đặc ân mà họ từ chối nhận lãnh là sự ngờ nghệch do chấp nhận tẩy não. Không dị ứng với những con đường một chiều trong truyền thông. Biết cúi đầu trước những ông tổng biên tập có lá gan của một con giun, và gò lưng trước đồng tiền kiếm được từ những bài không đáng mang tên họ…

  Đọc bài của bác Cánh Cò trên RFA, ngay trong những ngày chuẩn bị mừng Nhà Báo Việt Nam này, mà đau thắt cả ruột!

 79. Nguyễn Hữu Quý said

  BBC Vietnamese
  “Ngay từ cuối tháng Tám đầu tháng Chín, cộng sản Trung Quốc đã bắt đầu gây sức ép ghê gớm, tàn nhẫn lên đại học New York University (NYU), nhiều tới mức khi chúng tôi mới ở Hoa Kỳ được chừng ba – bốn tháng, NYU đã bắt đầu thảo luận với chúng tôi về việc chúng tôi ra đi,” luật sư mù tự học nói trong một tuyên bố.

  Tuy nhiên NYU bác bỏ cáo buộc của ông Trần và nói việc theo học của ông luôn được xác định là kéo dài tối đa chỉ một năm.

  NYU hồi tuần trước cũng bác bỏ một tường thuật trên New York Post, theo đó liên hệ việc ông Trần rời khỏi trường với kế hoạch của trường, mở một cơ sở vệ tinh tại Thượng Hải mà theo kế hoạch là sẽ khai trương vào tháng Chín tới đây.
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2013/06/130617_chen_guangcheng_nyu_exit_blame.shtml
  ————————-
  Với Mỹ mà Trung Cộng còn gây sức ép đến như vậy, thì thử hỏi Việt Nam, với “16+4” thì ta sẽ còn lại gì trong tương lai?
  Nghĩ mà thấy buồn cho Đất nước!
  Chúc bà con một ngày mới, với ít tin buồn!
  Chúc ABS và BTV có thêm sức khỏe và nghị lực.

  • Ha Le said

   “cộng sản Trung Quốc đã bắt đầu gây sức ép ghê gớm, tàn nhẫn lên đại học NYU”

   Ông luật sư mù người TQ này tỏ ra vẫn hiểu, vẫn cảm thông với nước Mỹ đó bác Quý nhỉ? Ông ấy hiểu sức ép đó nó “tàn nhẫn” lắm, (tàn nhẫn đối với cả người Mỹ), mà có khi đất nước đã mở vòng tay đón nhận ông không thể làm gì khác được.

   Em nghe kể về cuộc tập trung của người Việt và người Tây Tạng tại Cali vừa rồi để biểu tình phản đối Tập Cận Bình: đoàn xe chở Chủ tịch TQ cuối cùng được phía chính quyền Mỹ bố trí cho… đi đường khác!

   Chúng ta đành phải hiểu cho nước Mỹ. Nếu chính con dân đất Việt chúng ta không tự thương lấy dân tộc mình, không biết đoàn kết, hy sinh, gạt bỏ mọi hiềm khích chia rẽ mà cùng nhau cứu lấy dân mình, thì làm sao đòi hỏi quốc gia khác phải hy sinh quyền lợi của họ cho xứ sở mình được!?

 80. quang dinh said

  NƯỚC MẮT THĂM NUÔI
  *
  “Anh đứng đầu ngọn sóng ; em ngồi đợi cuối dòng
  Nhớ nhau chờ thăm gặp ; mong tát cạn biển đông”
  Người tù vì dân chủ kẻ ôm mộng phòng không
  Khủng sản gian xảo quá nỡ chia rẽ vợ chồng
  “Chàng tại tương giang đầu ; thiếp tại tương giang vỹ”
  Chàng cắm cọc thuyền rồng tưởng thú bị xóc hông
  Thiếp xuôi dòng CỬU LONG không quên chiếc lều hồng
  Trái tim vàng trong mộng quả kia đang phản động
  Bởi một lũ vu khống âm mưu toan chống cộng
  “Đồng ẩm tương giang thuỷ ; tương tư bất tương kiến”
  Chồng nghiệt ngã phong hồng vợ buồn tủi núi sông
  Nhớ nhau không thường nhật phí năm tháng chăm công
  Thân anh đã gầy còm qua những bữa nhịn cơm
  Nuốt căm hờn vào bụng thiên hạ đau từng cơn
  “Nguyệt lạc ô đề sương mãn thiên ; giang phong ngư hoả đối sầu miên”
  Chàng đạp luồng gió đỏ thiếp vén bụi cỏ lồng
  V.T.V. láo lông lộng hình anh không áo
  Dư loạn viên chân sáo gây nên trận bão giông
  Báo lề đảng thổi phồng tù phu cõi hư không
  “Cô Tô thành ngoại Hàn Sơn Tự ; dạ bán chung thanh đáo khách thuyền”
  TÂM THANH

 81. Đăng Quang said

  -Cả nhà cứ thoải mái giựt tem,để riêng
  tui đây cái phong bì nha nha nha…


  BTV: Hehe… Bác Đăng Quang, đảng và nhà nước ta chống tham nhũng, hối lộ mà bác không sợ à?

 82. Apollonia said

  Cau nguyen cho TS Cu Huy Ha Vu! Sang nam ve Hoang Sa!

 83. Tễu said

  Một ngày sôi nổi cho tất cả chúng ta

 84. MCC said

  Tem cho Hoang Sa.

 85. MCC said

  Tem cho anh CHHV.

 86. CunPapa said

  Tem

 87. MCC said

  Sang năm tới Hoàng Sa!
  Chào ngày mới.
  Thức cùng BTV.

  —-
  BTV: Chúc mừng bác MCC đã giựt được tem 2 lần hôm nay. Sang năm tới Hoàng Sa!
  Mến chúc bà con trong xóm đợi tem một ngày mới an lành!

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Chúc mừng MCC?

  • Ha Le said

   Chúc mừng bác MCC! Hi hi, nhà em thấy nick bác là gọi ngay “Mù Cang Chải” cho dễ nhớ. Không biết đúng hông nữa! 😀

   Hu hu, dám chị Ba giam cái máy của nhà em hay sao ý, suốt từ đầu đến giờ lúc nào bản tin hiện ra sớm nhất cũng phải 2:06. Thế lày thì còn tem với tọt gì được nữa hở chị Ba ui!!! 🙂


   BTV: Bác Ha Le hỏi bí quyết từ bác MCC và CunPapa, tệ thiệt mà, còn chậm hơn “bà già” là cô Vân nữa 😀

   Làm sẵn cái link, đúng 2h thì bấm F5, tui thử rồi, hôm nọ tem được. Còn chờ bản tin hiện ra thì bà con giựt tem mất rồi.

   • MCC said

    chúc cả nhà ngày mới bình an vui vẻ, có sức khỏe mai còn “cày”.
    nhà em mà viết cả tên Mù Cang Chải có lẽ không bao giờ giựt được tem, 🙂
    MCC vừa ngắn gọn mà còn được gọi là “iem xi xi” cho nó giống tư bản bác ạ. :))

   • mainguyen said

    Chào cả nhà coi phin đế quốc hay quá quên vô nhà luôn. Hết phin coi đồng hồ quá giờ rồi. Huhu

   • LTDA said

    Bửa đây mới biết bác BTV cũng đôi khi “giật tem” chính mình đó bác Hale ạ ! 🙂 ( em định mở ngoặc chua thêm tiếng Anh mà không dám! )

    —-
    BTV: Em thử giựt để biết nó khó thế nào, nhưng đâu có ai thấy vì chẳng bao giờ cho hiện ra ngoài, mà cho vô thùng rác hết rồi.

    • Cục Đất said

     Bá đạo chuyên đề trêu BTV nhá. Nói úp mở thế còn ghê hơn nói thẳng. 🙂

     • Ha Le said

      He he, may quá, nhà em vẫn còn dốt tiếng Anh nên hổng hiểu tay bá đạo LTDA nói gì ráo! 🙂

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: