BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Năm, 13-06-2013

Posted by adminbasam trên 13/06/2013

NÓNG! 22h – Công an Hà Nội ra lệnh bắt khẩn ông Phạm Viết Đào (TTXVN). “… về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.”

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H8 Quảng Ngãi: Gần 120 tỉ đồng hỗ trợ ngư dân bám biển (TN).  – Người sưu tập tem TP.HCM tặng bưu thiếp cho chiến sĩ Trường Sa (ICT News). – Thêm người ra sinh sống ở Trường Sa (BBC). “Số gần 100 người này bao gồm 12 công chức cấp xã, 6 giáo viên tiểu học, một y sỹ và 21 hộ gia đình ngư dân của tỉnh Khánh Hòa”. – Trường Sa đón gần 100 cư dân mới (Tin nóng).

– Một CTV cho BTV biết: “Sáng nay phóng viên một tờ báo cho hay: Ban TG TW chỉ đạo giải báo chí quốc gia và cả giải báo chí TP.HCM không được trao giải cho bất cứ bài báo nào liên quan đến TQ và Biển Đông“. Nhờ bà con kiểm chứng dùm tin này. Hai ngày trước thấy Quốc hội nghe báo cáo tình hình Biển Đông và các đại biểu đề xuất “Cần có đường lối ngoại giao đúng đắn, sáng tạo, để tránh những động cơ xấu của thế lực thù địch, làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia“. Nếu tin trên là đúng, thì đã tìm ra được “thế lực thù địch, làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia” cho Quốc hội rồi đó.

– Vì sao [chính quyền] Việt Nam đàn áp người biểu tình chống TQ? (RFA). “Người ta sẽ chuyển cái lòng căm hận với giặc ngoại xâm thành lòng căm hận với chính quyền! Đó là điều chắc chắn, và hiện nay đang là như thế”.

– Phê bình và tự phê bình (Jonathan London).

Biên phòng VN bắt giữ hai tàu nước ngoài (BBC).

Manila thề quyết bảo vệ chủ quyền đất nước (RFI). Tổng thống Philippines : “Máu xâm lược không chạy trong huyết quản của chúng ta, nhưng chúng ta sẽ không lùi bước trước bất kỳ thách thức nào”. – Tổng thống Philippines gửi thông điệp cứng rắn đến Trung Quốc (VnM).   – Philippines không đối đầu TQ, sẽ có đường dây nóng Biển Đông? (PN Today).

TÂM THƯ Gửi các bác nhân sĩ trí thức về việc tuyệt thực của TS Cù Huy Hà Vũ (Boxitvn). – DANH SÁCH VÀ HÌNH ẢNH – TUYỆT THỰC ĐỒNG HÀNH CÙNG CÙ HUY HÀ VŨ VÀ CÁC TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM (TNM). – SUY NGHĨ CỦA TÔI NHỮNG NGÀY ANH CÙ HUY HÀ VŨ ĐẤU ĐẤU TRANH BẰNG TUYỆT THỰC (Bùi Hằng). – Bản tiếng Việt của Radio Australia: Ân xá Quốc tế quan tâm đến TS Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực.

– Tuyệt thực trong và ngoài nước cùng TS Cù Huy Hà Vũ (RFA). – Song Chi: Phải làm gì? (RFA’s blog). “Xin mọi người hãy xuống đường đòi trại giam Thanh Hóa và nhà cầm quyền phải đáp ứng những đòi hỏi chính đáng của người tù lương tâm Cù Huy Hà Vũ, phải tôn trọng tính mạng con người. Xin hãy cùng đến trước trại giam Thanh Hóa đòi ban giám thị trại giam phải trả lời những yêu cầu của ông Cù Huy Hà Vũ, và nếu ông Cù Huy Hà Vũ có mệnh hệ gì thì họ và nhà nước này phải chịu hoàn toàn trách nhiệm“.

H6<=Photo: Vietinfo – Những ai muốn nhổ bỏ cái gai Cù Huy Hà Vũ? (Gocomay). – Lê Trang Thu: CÒN CÓ SỰ TÀN ĐỘC NÀO HƠN? (Nguyễn Tường Thụy).  – FB Đặng Phương Bích: “Một người tù đang bước sang ngày tuyệt thực thứ 18, chỉ để đòi những quyền tối thiểu của mình theo luật pháp. Nhớ ngày xưa, ông Tố Hữu là thơ về người cộng sản tuyệt thực trong nhà tù đế quốc. Giờ ai sẽ làm thơ về con của người cộng sản, đang tuyệt thực trong nhà tù cộng sản?

– André Menras Hồ Cương Quyết: Vạch đỏ cho một chế độ đã mất phương hướng (BoxitVN). – Thư ngỏ của bà Nguyễn Ngô Thủy Trúc. –  CÙ HUY HÀ VŨ VÀ CON CHIM XÒE QUẠT (Nguyễn Trọng Tạo). ” … Trong lúc câu chuyện đang vui, tôi có nói với Oánh: “Chú nên lưu ý cho anh 2 trường hợp đang bị giam trong tù là Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và Sinh viên Nguyễn Thị Phương Uyên, đó là 2 người anh thấy nên quan tâm tốt hơn”. Oánh cười hỏi tôi “Vì sao anh lại quan tâm đến họ?”.”

Luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân sắp ra tòa về tội trốn thuế (VOA). Ông Lê Quốc Quyết, em trai ông Lê Quốc Quân: “Dù họ truy tố tội ‘trốn thuế’ vì họ không còn cớ gì nữa, nhưng các điều tra viên hầu hết là điều tra viên chính trị, chỉ có 2 người là điều tra viên kinh tế. Trong cáo trạng ghi tên 5 điều tra viên, tôi thấy tên các điều tra viên chính trị-an ninh quen thuộc”.

THƯ PHÚC ĐÁP CÔNG AN QUẬN 1 GỬI NGUYỄN HOÀNG VI (FB An Đổ Nguyễn). “Nghiêm trọng hơn, đêm ngày 07 rạng sáng ngày 08/06/2013 tôi đã bị 5 kẻ hành hung phải nhập viện, tôi nhận ra 2 trong số 5 kẻ đó là người đã theo bám tôi khi tôi rời khỏi Cơ quan Công an quận 1. Sau việc bị hành hung đó, hiện tình sức khỏe của tôi đang có chiều hướng xấu, cần được theo dõi liên tục trong những ngày tới“.

– Dịch từ Wall Street Journal: Các lãnh đạo Việt Nam sống sót sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm (WSJ/ TCPT). “Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm này đã được diễn ra như một cách để cảnh báo các lãnh đạo và nhằm đối phó với nhiều mối bất mãn ngày càng gia tăng trong dân chúng, trong đó bao gồm nhiều vấn đề khác cũng như các án tù dành cho các blogger quan trọng và các nhà bất đồng chính kiến”.  – Bỏ phiếu tín nhiệm ở Quốc hội: Ý nghĩa vượt lên trên kết quả Lê Anh Hùng).

 

Nhật ký mở lại (mở lần thứ 52): NIỀM “BẤT TÍN NHIỆM CHIẾN LƯỢC” CỦA MÌNH ĐÃ NGÀY CÀNG VỮNG CHẮC (Nhát sỹ Tô Hải). “Tham ô, lãng phí ngàn tỷ có đấy. Nói dối, báo cáo láo có đấy, nợ công lớn đấy, con số ma có đấy, giáo dục, y tế, ngân hàng … cái gì cũng có khuyết điểm cả đấy! Nhưng có làm có sai! Sai đâu sửa đó! Lo gì! Vững bước tiến lên! Quốc Hội không phế truất một ai cả! Tất cả đều hoan hỉ vì chẳng ai bị bỏ phiếu ‘không tín nhiệm’ cả! Đảng ta đạo diễn quá …tài!

 

Chuyện vui về thăm dò (Hiệu Minh). “Chúng tớ đếch hiểu câu hỏi của các bạn vì chúng tớ rất khác biệt. Nhưng nếu cần làm một cuộc thăm dò ‘phiếu tín nhiệm’ thì hãy liên hệ ngay. Chúng tớ tin rằng, khái niệm ‘tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp’ sẽ thành một chủ đề nghiên cứu mới trong thế giới toàn cầu hóa“. – Thư độc giả: Sai sót trong kết quả phiếu tín nhiệm của Đại biểu Quốc hội (Boxitvn).

 

H2Đại Vệ Chí Dị – Nước Vệ triều nhà Sản năm thứ 68 (Người Buôn Gió). “Cuộc xét uy tín các quan lại, Bạo và thuộc hạ thân cận bị xếp hạng bét. Cũng như trước đó ở đại hội các đại thần nghị chính  Bạo cũng bị đánh giá cần phải kỷ luật. Thế nhưng Bạo còn mạnh lắm, chỉ bị ảnh hưởng uy tín   chứ vây cánh và bản thân chưa hề bị sứt mẻ“. Photo: DLB =>

 

– [Lấy] Bỏ phiếu tín nhiệm tác động ra sao tới chính trường Việt Nam? (VOA). Ông Nguyễn Minh Thuyết: “Tôi nghĩ rằng về mặt tác động thì ít nhất nó cũng giúp cho các vị được bỏ phiếu tín nhiệm nhìn nhận đúng hơn về dư luận, về quan điểm của người dân, của đại biểu quốc hội đối với công việc của mình và sẽ phải có hành động nhất định để cải thiện sự tín nhiệm của đại biểu quốc hội cũng như của người dân đối với mình”.  – Trần Bình Nam:  Đảng Cộng Sản Việt Nam nếm mùi Dân Chủ (Ba Sàm).

 

– Thủ tướng Việt Nam vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, song với vị thế đã suy yếu (AP/ DTD). – Thủ tướng Việt Nam “lãnh đạn” qua cuộc “lấy” phiếu tín nhiệm đầu tiên (Reuters/ DCVOnline). “…người dân giờ đây có thể so sánh giữa Thủ tướng và Chủ tịch nước, kết qủa bỏ phiếu và hành động của những người lãnh đạo. – Đại biểu quốc hội (ẩn danh)”. “Trận đấu” uy tín ở Quốc hội : Trương Tấn Sang : 1 – Nguyễn Tấn Dũng : 0 (RFI). 

.

Nhân câu chuyện về 2 ông Thủ tướng và Chủ tịch nước, mà nay kết quả “lấy phiếu tín nhiệm” tại Quốc hội đã có tác động ít nhiều tới hình ảnh của họ trước dân, thiết tưởng cũng nên nói tới vài động thái quay quắt của một số kẻ “ẩn danh”, “bí danh” trên mạng dường như muốn vừa khoét sâu mâu thuẫn giữa hai ông ngay trước cuộc “lấy phiếu tín nhiệm” để hưởng lợi, vừa kết hợp vu khống, bôi nhọ các tập thể, cá nhân đang đấu tranh cho tự do dân chủ tối thiểu của người dân, trong đó có phong trào góp ý cho Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.

.

Đám lâu la này bịa đặt rằng những người khởi xướng “Kiến nghị 72” được Chủ tịch nước hậu thuẫn, trong khi trên thực tế ngày càng rõ những tinh thần dân chủ trong bản Kiến nghị ít nhiều cũng đã được thể hiện trong kiến nghị của Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc sau đó. Khi Nhà báo Trương Duy Nhất bị bắt thì chúng tìm cách lái dư luận theo hướng ông bị bắt hoàn toàn do đứng về phe này để chống phe kia, và khẳng định như đinh đóng cột rằng không bao giờ ông là một người đấu tranh cho dân chủ. Sẽ là nguy hiểm hơn nữa khi chúng lợi dụng cả phương tiện truyền thông có tiếng của phương Tây cho lối võ đoán chính trị nham hiểm này, cùng với việc mở ra vài blog tung ra các bài viết thu hút tò mò của dư luận.

.

Chúng còn tung tin người này sắp bị bắt, người kia đang trong vòng ngắm nhằm diễu võ giương oai, trấn áp phong trào.

.

Sau cuộc lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, có vẻ như số “Dư luận viên lợi ích nhóm” này đã phải hạ màn vở diễn, đi tìm kịch bản cho một vở khác.  – Dư luận viên – Sự trơ trẽn của một chính phủ (FB Tranh luận mở). “CÔNG KHAI HOÁ được cái gọi là ‘dư luận viên’, hoặc chính phủ DỐT NÁT tới mức không biết được đó là điều đáng bị lên án, hoặc chính phủ TRƠ TRẼN tới mức biết nhưng vẫn cứ làm“.

 

– Phỏng vấn ông Nguyễn Khắc Toàn: Lấy phiếu tín nhiệm để xoa dịu dân? (BBC). “Hàng ngũ lãnh đạo mất tín nhiệm quá nên tìm mọi cách nào là chỉnh đốn, nào là kiểm điểm phê và tự phê bây giờ lại bày ra lấy phiếu tín nhiệm”. – Hoạt động mang tính lịch sử của Quốc hội Việt Nam: Cuộc “Bỏ phiếu kép”- Lá phiếu mang lại niềm tin!(NB&CL).

 

Báo chí quốc doanh ruồi bu. Cố lên Bộ trưởng! (Chu Mộng Long). – BÉT BẢNG THÌ ĐÃ LÀM SAO? (FB Trần Đình Trợ). – CHIA SẺ CÙNG BỘ TRƯỞNG (Nguyễn Duy Xuân). – Phê và tự phê (DLB).

.

– Chuyện đội sổ tín nhiệm của Thống đốc Bình (RFA). “Vấn đề đòi hỏi phải ra đi đối với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, theo tôi thì có quá nhiều chuyện vô cảm và chuyện vô trách nhiệm thuộc về Ngân hàng Nhà nước và các cá nhân điều hành nó”.

 

Không nhất thiết phải lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh ở cơ quan lập pháp (ĐBND).  – Trách nhiệm và tín nhiệm (NLĐ).  – 5 điều cần hoàn thiện (TT).

 

HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ 93) : Tết Đoan Ngọ, hai đồng chí phải xơi cả thùng cơm rượu (Nhật Tuấn). “Thì tại hai đồng chí ăn nhiều ‘phiếu tín nhiệm thấp’ nhất mà. Đồng chí Ba D. xơi  160 phiếu, đồng chí Bình ‘ruồi’ xơi 209 phiếu. Vậy bụng hai đồng chí phải nhung nhúc sâu, xơi cả thùng cơm rượu là đúng rồi…” – Tâm sự của một côn trùng nhân ngày giết sâu bọ (Sơn-Thi-Thư). – Tết Đoan Ngọ cùng nhau giết sâu nào (BVB/ Nguyễn Tường Thụy).

 

Bộ trưởng Cao Đức Phát trước những câu hỏi hóc búa (ĐT).   – “Tôi thấy Bộ trưởng còn hiền quá” (VnEco). “Nhiều lĩnh vực, thí dụ như ngành vật liệu xây dựng, ngành bất động sản trong thời gian vừa qua khi gặp khó khăn các bộ trưởng, thứ thưởng của ngành này thường xuyên tổ chức nhiều hội thảo và đưa ra những yêu cầu đề nghị Quốc hội, đề nghị Chính phủ phải có những giải pháp hỗ trợ. Như ngành nông nghiệp, người nông dân vô cùng khó khăn nhưng tiếng nói của ngành mình tôi thấy còn nhẹ quá”. – Video: Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời chất vấn (VTV). – Nhật ký nghị trường: Sao chưa thấy hồi âm? (VnEco).  – Cần giải pháp mạnh giúp nông dân (TBKTSG).

– Bùi Chí Vinh: Chúng tôi không bầu cho một thể chế xa dân (Dân Luận). “Quốc hội ư? Xin lỗi, tôi và nhân dân không bầu cho những ‘vị thần giữ của’/ Những lá phiếu thượng lưu luôn kèm chỉ số an toàn/ Chúng tôi chưa bao giờ bầu cho một thể chế xa dân!

H4Nhóm “Biệt Kích” đầu tiên đã “Đổ Bộ” về Văn Giang (FB Bùi Hằng). – Video: “Do dân, vì dân, lấy dân làm gốc ở đâu, mà dân khổ thế này?” (Trương Văn Dũng). – Video: Thái nguyên cưỡng chế đất – khi chính quyền thua lý (Giang Vu).

Phong trào dân sự nào cho khiếu tố đất đai ? (RFI). – Im lặng là… bạc! (SK&ĐS).  “Dân vi phạm thì bị cưỡng chế thi hành và cơ quan không trả lời bạn đọc và báo chí liệu có thể bị ‘cưỡng chế’ hồi âm, buộc phải trả lời theo Luật Báo chí không nhỉ?”.

– Dân oan Hà nội kéo đến sứ quán Mỹ (PVTD). “ Đây là một cách tố cáo hoàn toàn mới đối với chính quyền Hà nội“.  Không chỉ sẽ khó xử và lúng túng về vụ này, mà chính quyền Thủ đô dường như còn gặp nhiều cái khó khác liên quan biểu tình, khiếu kiện.

Đơn cử, tại khuôn viên Vườn hoa Mai Xuân Thưởng, suốt cả tháng nay, nó có cái vẻ như là hiện trường của một vụ trọng án. Người ta căng dây nhựa màu vàng vây bọc toàn bộ Vườn hoa, bên trong luôn có nhiều bóng công an chìm nổi, lại cả xe công an chỗm chệ trên lối đi dạo, … và có đầy các biển “Khu vực cấm”, “Khu vực bảo vệ” được rải xung quanh. Chẳng hiểu họ “cấm” gì? Thành thử, chúng tôi muốn có một đoạn phim, vài bức ảnh để độc giả thấy rõ mức độ nghiêm trọng của hiện tượng này, nhưng không dám, vì e là sẽ bị “tội” chụp ảnh khu vực cấm.

Vườn hoa Mai Xuân Thưởng là khu vực đối diện cả Phủ Chủ tịch lẫn Phủ Thủ tướng, và tư dinh của các vị này cùng nhiều vị lãnh đạo cao cấp nhất của đảng, nhà nước VN nằm cùng con đường và cách đó cỡ trăm mét.

Hà Nội là thủ đô của một nước, được UNESCO công nhận “Thành phố hòa bình”.

Chỉ sơ qua vài nét trên, để thấy cái mặt trái của một chính sách, ở đây là “cấm biểu tình”, là cố tình không sớm cho ra Luật Biểu tình, nó đã tác động xấu tới bộ mặt Thủ đô, của chế độ tới đâu.

Nếu như có Luật Biểu tình, đương nhiên trong đó và trong các văn bản cụ thể hóa nó, việc quy định cấp phép, quy định địa điểm biểu tình sẽ được đề ra. Nhà chức trách sẽ dễ dàng hơn trong việc can thiệp, xử lý hành chính (như phạt tiền) những trường hợp biểu tình không có phép, không đúng địa điểm, thời gian được cho phép. Tình trạng phải “tự vệ” theo kiểu rao kín Vườn hoa Mai Xuân Thưởng, hoặc lúng túng đối phó với người biểu tình trước cơ quan ngoại giao nước ngoài, v.v..  sẽ khó xảy ra.

Đừng mang đất nước này ra làm vật thí nghiệm nữa! (Dân Luận). – Non nước tôi (DLB). “Ôi dân tộc bốn ngàn năm oai dũng/ Đến giờ này chỉ còn lại mấy trăm“.- GÁNH NỢ ĐỜI SAU ! (Bùi Văn Bồng). “Còn đâu:/ Đất nước ta đẹp lắm!/ Với  những Bản Giốc, Mục Nam Quan, Tây Nguyên hùng vĩ/ Trùng khơi sóng trắng cát vàng/ Hoàng Sa, Trường Sa sóng vờn xuyên thế kỷ…/ Những bài học về địa lý/ Chìm khuất tự khi nào“. – Nguyên Thạch: Dòng hận tủi (VLB). “Việt Nam ơi, ê chề cuộc sống/ Dân hai miền dài mắt ngóng/ Tư Do Khẩu hiệu mị dân vẫn trơ trẽn hẹn hò/ Độc lập hạnh phúc?/ Không ai ban cho mà phải tự lo giành lấy“.

– Video: Tham nhũng vặt trong khu vực công (VTV).

CHỌN ĐƯỜNG (Ngô Minh).

SỐ PHẬN NGHIỆT NGÃ 1: Thương binh Nguyễn Văn Ru (TTXVA).

Trung ương làm rõ vụ ông Hồ Xuân Mãn khai man thành tích (NLĐ). – Bị đánh, dọa “xử” sau khi tố ông Hồ Xuân Mãn khai man (NLĐ).

Tin thêm về việc bắt Phó Trưởng trại tạm giam CA Khánh Hòa (VOV).

Vụ chết bất thường trong trại giam: Quá nhiều tình tiết khó hiểu! (NLĐ).

H1Hải Phòng: Xung quanh vụ án trộm cắp laptop – Nghi án công an đánh dân đến bất tỉnh? (GĐ). “Không lệnh bắt, chỉ bằng lệnh khám nhà, công an huyện đã dẫn giải nghi can đi và tạm giữ liên tục trong 5 ngày để rồi nạn nhân bị thương tích nặng phải vào viện cấp cứu (!?)” – BẠO HÀNH MỖI NGÀY, CÔNG AN HAY ĐỒ TỂ ? (FB Bùi Hằng). – Video: Công an huyện An Dương Hải Phòng bắt giữ người trái phép và đánh đập dã man (Vietizen TimesOrg). =>

– Văn phòng Chính phủ chỉ đạo giải quyết vụ cưỡng đoạt tài sản ở Hải Phòng (DT).

Lưới trời thưa, nhưng rộng. Chúng không thoát được đâu (FB Thái Bá Tân).

Công an Hải Dương sẽ xử lý cán bộ vụ làm chết 2 tấn bạch tuộc (TN).

Vỡ đập thủy điện Ya Krel 2 ở Gia Lai (RFA). – Gia Lai: Vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 gây ngập 10 km! (NLĐ).  – Cận kề tử thần khi đập thủy điện Ia Krel 2 vỡ toác (TN). – Khẩn cấp điều tra nguyên nhân vỡ đập Ia Krêl (TT). – Đập thủy điện vỡ, lỗi của ai? (RFA). “Một số hậu quả mới xảy ra nhưng cái này là kết quả của quá trình từ lâu rồi, trong quá trình ồ ạt đầu tư, rồi là các công tác thẩm định, khi mà có quá nhiều hồ sơ đưa lên thì chất lượng thẩm định không cao, nó sẽ dẫn đến tình trạng như thế này”.- Video: Vỡ đập thủy điện ở Gia Lai (VTV).

Vô vọng chờ đợi loại bỏ 2 thủy điện Đồng Nai 6, 6A (NLĐ).  – “Bộ trưởng có đồng ý loại dự án thủy điện?” (VNN).   – Sẽ xem kỹ tác động xây dựng thuỷ điện tới VQG Cát Tiên (VOV).

– Lê Trung Thành: Chi phí vận tải quá lớn – Một nguyên nhân gây lỗ cho Tân Rai và Nhân Cơ (Boxitvn). – Nhà máy bô xít Tân Rai đã sản xuất được 58.198 tấn alumin (QĐND). “Tuy nhiên quá trình chạy thử đã phát sinh một số vấn đề như: Hàm lượng rắn/lỏng của bùn thải còn thấp, độ hạt alumin chưa đạt tiêu chuẩn đề ra, chưa nâng được công suất thiết kế…”.

Xử tù đường dây đưa người Việt sang Úc (BBC). – Việt Nam bỏ tù 4 người tổ chức vượt biên sang Úc (VOA). – Việt Nam xử bốn người tổ chức vượt biên sang Úc (RFI).

Cựu binh Úc vẫn đau đáu với 90 lá thư của bộ đội Việt Nam (DT).

Con người thật ít biết của Thượng tọa Thích Trí Quang (Chùa PL).

CHẾT RỒI CÒN LÀM HẠI DÂN (TNM).

– Phan Thành Đạt:  Tòa án Hiến pháp (Boxxitvn).

H7Khi ‘hổ Obama’ dạo bước cùng ‘gấu Tập’ (BBC).

<- Hiệu ứng Thiên An Môn: Thuật ngữ “Vịt To Vàng” bị chặn (Dân Luận).

KIỂM DUYỆT INTERNET: THẾ GIỚI MẠNG ĐANG DẦN THU HẸP (Defend the Defenders). – Bắc Kinh có thể bắt chước chương trình theo dõi thường dân của Mỹ (RFI).

– Theo đuổi một giấc mơ vàng, thợ mỏ Trung Quốc đang trên đường trốn chạy tại Ghana (NYT/ Boxitvn).

Bắc Triều Tiên lại dùng ‘sách lược im lặng’với miền Nam (VOA). – Bình Nhưỡng giở trò ú tim (RFI). “Phía Bắc Triều Tiên lên tiếng cho biết họ có vấn đề với trưởng đàm phán miền Nam”. – Họp cấp cao liên Triều ‘không diễn ra’ (BBC). – Nam Triều Tiên qui lỗi cho miền Bắc về cuộc đàm phán bị hủy bỏ (VOA). – Hàn Quốc bác bỏ trách nhiệm vụ đàm phán đổ vỡ (TTXVN).

Hàng ngàn người biểu tình chống Putin tại thủ đô Nga (RFI). “Đối với bà Tatiana, một người về hưu 70 tuổi thì tham gia vào các cuộc biểu tình của đối lập là cách duy nhất để chính quyền phải lắng nghe họ”.

Campuchia: biểu tình chống chiếm đất và phá rừng (RFA). “Có rất nhiều khu vực tại tỉnh Kratie bị chính quyền địa phương kết hợp với nhà đầu tư nước ngoài chặt cây lấy gỗ. Thậm chí, các công ty nước ngoài còn khai thác trên đất dân”.

8h40‘:

 – Ngẫm về thương hiệu biển Việt Nam (TTVH).

– Việt Nam kêu gọi duy trì hòa bình, hợp tác ở biển Đông (PLTP).

– Việt Nam lên tiếng về Biển Đông trước quốc tế (PNT).

– Trung Quốc nhận thêm 2 tàu hộ vệ loại mới (DV). – Phương Tây ‘dìm hàng’ vũ khí Trung Quốc (Soha). – Hé lộ thiết kế máy bay ném bom tàng hình mới của Trung Quốc (Infonet). – Tên lửa Trung Quốc đe dọa các căn cứ Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương (DT). – Thủ đoạn chiến thuật của TQ khi sử dụng tàu đệm Zubr trên Biển Đông (GDVN).

– Trung Quốc hành động nguy hiểm trên các vùng biển (VnM).

– “Gác tranh chấp, cùng phát triển” ở Biển Đông có khả thi? (TVN). – Quy tắc ứng xử trên Biển Đông dậm chân tại chỗ chỉ vì Trung Quốc (GDVN).

– TT Philippines kêu gọi toàn dân cùng đương đầu trước thách thức bảo vệ chủ quyền (SM). – Đại sứ Lê Hoài Trung: Phải bảo đảm an toàn cho ngư dân (PLTP). – Philippines không thể dựa mãi vào Mỹ (PLTP). – Biển Đông, Philippines đừng trông chờ Mỹ (VnM). – Bốn tàu chiến của Hải quân Ấn Độ đi thăm Philippines (TTXVN).

– Nhật Bản xem xét thành lập đơn vị tái chiếm đảo xa (VOV). – Quà dành cho TQ của Nhật-Mỹ: Đã chọn cứ tiến hành, bất chấp phản đổi (GDVN).

– Nghị sĩ Mỹ đề nghị lên án Trung Quốc đe dọa dùng vũ lực ở Biển Đông (GDVN).

– Vì sao người ta không sợ khoe giàu? (TVN). – Đo chữ “tín” càng cụ thể càng tốt (PLTP). – Tướng Rinh: Đây là lúc các ĐB thấy được trách nhiệm của mình trước dân (GDVN). – Phó Chủ nhiệm VPQH nói gì về sai sót trong lấy phiếu tín nhiệm? (Infonet).

– “Phiếu tín nhiệm của Thống đốc Nguyễn Văn Bình thấp là hơi khắt khe” (GDVN). – “Thăng trầm” của Thống đốc Nguyễn Văn Bình (KT).

– Bùi Hoàng Tám: Xin chia sẻ nỗi buồn với Bộ trưởng Luận (DT).

– Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ NN-PTNT: “Giải pháp của Bộ trưởng hiền quá!” (TN). – “Tư lệnh” những ngành nóng đã “hứa” gì trước Quốc hội? (ĐTCK). – Chất vấn và trả lời chất vấn của ĐBQH: Phải quyết liệt như “phá băng” bất động sản (LĐ). – Bộ Nông nghiệp phải mạnh mẽ hơn để bảo vệ nông dân (PLTP).

– Lãng phí từ luật (TN). – Chống lãng phí như chống tham nhũng (PT). – Hiệu trưởng trường TH Long Sơn Nguyễn Trung: “Nhà vệ sinh gần 600 triệu đó nhà trường không hề biết đến” (GDVN). – Nguyên Thứ trưởng Giáo dục nói về nhà vệ sinh giá “khủng” (KT).

– Dự án bauxite Nhân Cơ: “Không có chuyện công nhân TQ lấy vợ lập làng” (GDVN).

– Công an lên tiếng vụ ‘đánh dân chấn thương sọ não’ (TP). – Phạm nhân tội hiếp dâm bị tử vong trên đường đưa đi cấp cứu (GDVN).

– Vụ “Anh hùng bị tố khai man thành tích”: Điều tra việc cựu binh bị đe dọa (DV).

– Khởi tố thêm hai cán bộ xã chiếm dụng tiền tuất (PLTP). – Đình chỉ công tác xét xử thẩm phán dùng ma túy (PLTP).

– Vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 (TN). – Đập thủy điện vỡ toang, dân hạ lưu “tưởng chết rồi” (TT). – Vỡ đập thủy điện, dân kinh hoàng trong giây phút cận kề cái chết (DV). – Vỡ đập thủy điện, 8 người ‘đánh đu’ trên ngọn cây (TP). – Vỡ thủy điện ở Gia Lai: Chủ tịch tỉnh đến vẫn chưa thấy chủ đầu tư đâu (GDVN). – Vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 ở Gia Lai: Nghi vấn về chất lượng đập (LĐ). – Đập thủy điện Sông Tranh 2 không có bất thường (DV).

– Ứng ngân sách bồi thường hai tấn bạch tuộc (PLTP). – Ai làm sai phải trả tiền bồi thường bạch tuộc (TT).

– Trung Quốc ráo riết gia tăng quyền lực mềm ở Thái Lan (Infonet).

– Đối thoại liên Triều: Đình hoãn hay hủy bỏ? (TVN). – Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc chê bai trưởng đoàn đàm phán Bình Nhưỡng (GDVN).

– Mỹ: Triều Tiên nguy hiểm và khó lường (KP).

13h40′:

– Vững chãi Trường Sa – Kỳ 1: Tuổi 18 giữa sóng nước biển Đông (TN).

– Báo Nga: Việt Nam khởi đóng tàu tên lửa Molniya thứ ba (PN Today).

– Dùng vũ lực, Trung Quốc gây nguy hiểm trên biển (VnM).

– Trung Quốc nói đảo tranh chấp với Nhật là ‘lợi ích cốt lõi’ (VNN). – Nhật Bản: Tập Cận Bình không gọi Senkaku/Điếu Ngư là “lợi ích cốt lõi” (Infonet).

CÁI GÌ QUÝ NHẤT THÌ MANG RA ĐÃI KHÁCH (Văn Công Hùng).

– Khối 1706 Úc Châu và Đài Phát Thanh Vietnam Sydney Radio tuyên bố sẽ tuyệt thực để ủng hộ Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ đang trong nhà tù Cộng Sản (Tấn Hà). – Little Saigon chuẩn bị tuyệt thực ủng hộ TS Hà Vũ (Người Việt).   – TÂM THƯ KÊU GỌI LÊN TIẾNG ĐẤU TRANH CHO TS. CÙ HUY HÀ VŨ (Tễu). – Tuyệt thực ủng hộ ông Cù Huy Hà Vũ lan rộng (Người Việt). – CÙ HUY HÀ VŨ VÀ CON CHIM XÒE QUẠT (Nguyễn Trọng Tạo).

– Đảng Cộng Sản Việt Nam nếm mùi Dân Chủ (Trần Bình Nam).

Phát hành sách về Trần Huỳnh Duy Thức (BBC).

Hào quang vay mượn (DLB).

Nước Việt Mến Yêu (Viet Thuc).

Tín nhiệm: Một phiếu cao, một phiếu thấp (Nguyễn Thông). – Lấy phiếu tín nhiệm – và sau đó (TBKTSG). – Nhắn với các bạn vừa xong lấy phiếu tín nhiệm (Lê Xuân Quang). – Nên rút kinh nghiệm qua lần đầu lấy phiếu tín nhiệm (NNVN).

Thống đốc được đấy chứ (Đào Tuấn). – Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: “không thích áp chỉ tiêu” (Infonet). – ĐBQH Trần Hoàng Ngân: Bộ trưởng cần mạnh mẽ hơn… (TP). – Bộ trưởng Cao Đức Phát: Sẽ có giải pháp căn cơ lâu dài cho nông nghiệp (ĐTCK). – ‘Hiền quá!’ (TP).

– Phiên chất vấn đầu tiên: Đại biểu Quốc hội “kêu” cho nông dân (ĐĐK). – Cần có quy tắc trả lời chất vấn (HQ).

– “Cần hóa giải sự im lặng đáng ngại” (VnEco).

– Đổi mới quan trọng trong đời sống chính trị (TG&VN).

Chính khách ta, chính khách Tây (Nguyễn Văn Tuấn).

Cái gốc của chuyện xử phạt hành chính (Nguyễn Vạn Phú).

– Chăm lo cho biên giới, hải đảo là cốt lõi của chính sách đại đoàn kết dân tộc (ĐĐK).

– Vụ tiền tỉ phơi mưa nắng: Ủy ban Dân tộc nhận khuyết điểm (TT).

– Khởi tố 3 cán bộ xã trục lợi tiền chính sách (TN).

– Nghi vấn về những tấm bằng của một cán bộ xã (PL&XH).

– Hơn cả chuyện “bạch tuộc…” (LĐ). – TIỂU PHẨM: HẬU BẠCH TUỘC (Sơn Thi Thư).

– Việt Nam bỏ tù 4 người tổ chức vượt biển (AP/DCVOnline).

“Công nghệ cao” của Tàu sẽ vực dậy nền kinh tế phương Tây như thế nào ??? (Alan Phan).

Theo đuổi một giấc mơ vàng, thợ mỏ Trung Quốc đang trên đường trốn chạy tại Ghana – Chasing a Golden Dream, Chinese Miners Are on the Run in Ghana (DLB).

– Hàn Quốc – Triều Tiên tiếp tục cự cãi (NLĐ). – Triều Tiên đổ lỗi cho Hàn Quốc làm sụp đổ cuộc đàm phán (TT). – Tướng Mỹ: Triều Tiên là mối đe dọa “lai tạp” điển hình  (GDVN).

19h40′:

– Gần 120 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân giữ biển (ĐV).

– Chiến hạm bậc nhất của hải quân Pháp sắp đến Việt Nam (VNE).

– Khi COC còn là viễn cảnh, đụng độ Biển Đông là tương lai gần (SM).

– Biển Đông: “Võ mồm” khiêu khích của dàn tướng tá diều hâu Trung Quốc (Soha). – Hành động nguy hiểm của Trung Quốc ở biển Đông bị lên án (TN). – “Nguy cơ đụng độ trên Biển Đông vài tháng tới rất lớn” (GDVN). – Tàu lặn Giao Long đã đến Biển Đông (PT).

– Philippines sẽ truy tố hình sự nhân viên bắn chết ngư dân Đài Loan? (GDVN).

– Tàu tuần tiễu lớp Hamilton thứ 2 hành trình về Philippines: Trung Quốc bám sát hành trình của “đối thủ số 1” về biển Đông (DT). –Philippines không là dải lụa mềm trên Biển Đông (PT).

– “Chủ tịch Tập không gọi Senkaku/Điếu Ngư là lợi ích cốt lõi” (VOV). – Hải quân Nhật có thể dùng vũ khí cưỡng chế tàu Trung Quốc rời Senkaku (GDVN).

– Lãnh đạo Mỹ-Nhật Bản điện đàm về vấn đề an ninh (TTXVN). – Mỹ – Nhật sắp tập trận không quân (TN).

– Nghị sỹ Mỹ đề nghị lên án Trung Quốc đe dọa dùng vũ lực ở Biển Đông (PT). – Tướng Mỹ tố TQ “gieo rắc sợ hãi” ở châu Á (KP).

– Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình bí mật thỏa thuận miệng? (PT). – Trung Quốc và Mỹ: Bạn hay thù? (Infonet).

– Phó Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Thanh Hải: Sai sót trong lấy phiếu tín nhiệm chỉ là nhầm lẫn cơ học (LĐ).

– Nhắc quốc hoa, Bộ trưởng khen Phó Chủ tịch QH “mặc áo dài đẹp” (Infonet). – BT Hoàng Tuấn Anh “hứa” sẽ chỉ đạo làm đề án chọn Quốc phục (GDVN).

– Rất khó quản lý nội dung trên Internet (VOV).

– Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền ngồi “ghế nóng” (NLĐ). – “Chúng ta đang đào tạo cái chúng ta có” (TT).

– Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói về hòn đá bị cho là “yểm bùa” ở Đền Hùng (GDVN). – ‘Đặt hòn đá lạ ở đền Hùng là vi phạm Luật Di sản’ (VNE).

– Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL: Trả lời rườm rà và chưa trúng (DV). – Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Sẽ dẹp nạn “chặt chém” khách du lịch(CP/PT).  – Bộ trưởng VHTT&DL: “Chặt chém” thuộc trách nhiệm địa phương (SM). – Chiến dịch ‘bàn tay sắt’ dẹp nạn chặt chém du khách (TP). – Tăng mức phạt với hành vi chặt chém khách du lịch (SGGP). – Chờ Việt Nam có 10,5 triệu khách thì Thái Lan đã 20-30 triệu (TT).

– Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang: “Loại ngay thủy điện 6, 6A rất khó” (TT). – Loại bỏ thủy điện Đồng Nai 6 và 6A hay không vẫn phải chờ… thẩm định (TN). – Bộ trưởng TN&MT: “Nói hai phía chứ đừng nói một chiều” (Infonet). – Thủy điện Đồng Nai 6-6A: ‘Quả bóng’ ở Bộ Tài nguyên (VNN).

– Vụ vỡ đập thủy điện Ia Krel 2: Địa phương không nắm hồ sơ? (TN). – Đập thủy điện Ia Krêl 2 thi công không đúng thiết kế (DT). –Vỡ đập thủy điện Ia Krel 2: Do thi công sai thiết kế (TN). – Vỡ đập Ia Krêl 2: Do phương tiện cơ giới di chuyển nhiều trên đập? (LĐ). – Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Đập Ia Krêl 2 thuộc diện phải kiểm tra (LĐ). – Vỡ đập thủy điện, nhiều người dân thoát chết trong gang tấc (SGTT). – Phó thủ tướng: ‘May mắn vỡ đập không gây thảm họa’ (VNE).

– Sau 6 ngày ở trụ sở công an, một giám đốc phải… nhập viện (DT).

– Thái Nguyên: Cán bộ đếm “nhầm” hàng nghìn mét đất của dân (LĐ). – Nhiều sai phạm tại BQL các KCN Thái Nguyên (NNVN).

– Bồi thường bạch tuộc: Thiện chí bất đắc dĩ (DV). – Truy trách nhiệm công an bắt giữ sai gần 2 tấn bạch tuộc (LĐ). – Bồi thường 650 triệu đồng cho 2 tấn bạch tuộc chết: Trách nhiệm thuộc Phòng CSMT (DV).

– Hàng nghìn lồng tôm hùm nguy cơ biến thành sắt vụn (VNE).

– Lập đoàn kiểm tra các nhà vệ sinh giá khủng (TT).

– Cựu cán bộ Sở rủ nhau ra tòa (TP).

– Công trình miễn phí vẫn thu tiền dân! (TT).

– Vạch mặt dâm quan Trung Quốc: “Quan huyện” săn lùng 100 trinh nữ (NNVN).

– Đàm phán đổ bể, Triều Tiên đổ lỗi cho Hàn Quốc (VOV).

KINH TẾ

– Chính phủ ‘chậm xử lý nợ xấu, hỗ trợ doanh nghiệp’ (VNE). – Xử lý nợ xấu: Đừng ỷ hết vào VAMC (DĐDN).

Thống đốc giải trình vướng mắc tái cơ cấu ngân hàng (VnEco). – Tăng bảo mật, nhiều ngân hàng chuyển thẻ từ sang thẻ chip (TBKTSG).

Cơ hội cho thị trường nhà đất (TBKTSG).

Ủy ban Chứng khoán phạt vợ ông Đặng Thành Tâm (VnEco).

Khi nào Quỹ bình ổn giá xăng dầu được quản lý, sử dụng hữu hiệu? (ĐBND).  – Truy nợ doanh nghiệp xăng dầu (NLĐ).

– Phỏng vấn TS. Trần Du Lịch: Bịt kẽ hở móc nối thông thầu (ĐT).

– ‘EVN chưa đề xuất tăng giá điện’ (VNE).

Người tiêu dùng chịu thiệt (NLĐ).

H9 ĐBSCL: Nông dân bán tôm chạy dịch (TBKTSG).

Công nghiệp ôtô : Có cần dòng xe chiến lược ? (DĐDN). =>

– LÀNG NGHỀ HẤP HỐI: “Chết” vì chụp giật, lỗi thời! (NLĐ).

– Video: Thống kê ảo về tỷ lệ thất nghiệp (VTV).

Hội nghị hợp tác phi tập trung Việt-Pháp bế mạc (RFI).

Pháp tiêu hủy một triệu sản phẩm hàng hiệu giả (RFI). Bộ trưởng Ngoại thương Pháp Nicole Bricq: “Hàng giả không phải là một sự vi phạm vô hại, mà là tội phạm kinh tế làm ảnh hưởng đến tất cả mọi lãnh vực, tiêu hủy công ăn việc làm và đe dọa người tiêu dùng của chúng ta”.

Singapore “nuôi mộng” thành sàn vàng toàn cầu (VnEco).

–  Thời cơ cho ngân hàng trung ương Myanmar  (Gafin).

8h40‘:

– Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, xử lý nợ xấu (SGGP).

– Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm và 9 tháng tăng (VOV). – “Ăn theo” lãi suất 6%, ngân hàng tung “mồi nhử” (Infonet).

– Tỷ giá, đừng gây… sốc! (TP).

– Cuộc đua hướng tới… thua lỗ! (ĐTCK).

– Ngân hàng khẩn trương đóng trạng thái vàng (TN).

– Đại gia đua nhau chơi ESOP (VEF). – Lãi suất margin vẫn còn cao (ĐTCK).

– Doanh nghiệp vay dễ hơn dân (TP).

– Sẽ có nhà cho thuê khoảng 2 triệu đồng/tháng (TN).

– Sẽ giảm 50 – 70% thuế, phí cho ô tô? (VEF).

– Vấn nạn dai dẳng từ làm du lịch kiểu “ăn xổi” (DV).

– Giá điện tăng, nhiều DN ‘chết lâm sàng’ (TP).

– Coca Cola vào VN: “Không phải cuộc đổ bộ bột phát, thiếu tính toán” (Infonet).

– Thủ tướng phê duyệt Đề án tái cơ cấu nông nghiệp (DV).

– Xuất khẩu thủy sản cần ứng cứu gấp! (PLTP). – Thiếu kinh phí khảo nghiệm cá tầm (DV). – Người nuôi tôm gặp khó đủ đường (LĐ).

– Năm 2015, lương tối thiểu đủ sống tối thiểu (TP).

– Ngân hàng Thế giới: Kinh tế toàn cầu đã ổn định hơn (NDHMoney).

13h40′:

– Dọn đường cho vốn ngoại (VS).

– Lãi suất cho vay có thực giảm? (SGĐT).

– Ngân hàng Xây dựng Việt Nam: Phương thức phù hợp (DĐDN).

– “Sẽ tăng thời gian giao dịch thêm 45 phút trên hai sàn” (VnEco). – Thị trường bất ngờ giảm sâu, VN-Index mất hơn 5 điểm (CF).

– Gói 30.000 tỷ đồng: Doanh nghiệp dễ, người dân khó (SGĐT). – Cấm xây nhà nhại kiến trúc cổ điển Pháp (VnEco). Vô lý và ngu xuẩn đến kỳ lạ! Coi chừng Liên minh Âu châu nó kiện, biểu sao không cấm “nhại” kiểu Tàu, Ấn, Ả Rập, … mà lại cấm kiểm Tây. Bổ sung, hồi 19h25′ – Tếu quá! Cấm xây nhà kiểu Pháp” là… sai sót in ấn (VNEco). Mời tham khảo cụ thể văn bản, xem nó có thể bị “sai sót” kiểu đó không: Thực hiện công tác quản lý chất lượng kiến trúc công trình trên địa bàn tỉnh, thành phố (Bộ Xây dựng).

– Nghịch lý DN: Muốn chết phải sống, đang sống phải chết (SGĐT).

– Xuất khẩu gạo: Ai là người hưởng lợi? (VTV). – Bộ trưởng Bộ NN & PTNN: Tạm trữ lúa gạo chỉ là giải pháp tình thế (NDHMoney).

– Nông dân làm… không lãi (DV).

– Vàng thế giới phục hồi, trong nước trầm lắng (DV).

– Yên Nhật mạnh nhất 2 tháng, Nikkei 225 lao dốc (CF).

– Sáng 13/6, chứng khoán Châu Á đồng loạt giảm sâu (NDHMoney).

19h40′:

– ‘Ngân hàng không cho vay vẫn lời to’ (VNE).

– Giải pháp nào “mở khóa” cho tín dụng? (PLTP).

– Ngân hàng tăng giá mua USD lên sát mức trần (TT). – Giật mình tỷ giá âm thầm lên đỉnh (VEF).

– Lại “tranh mua” gần hết 1 tấn vàng đấu thầu (DT). – Đấu thầu vàng – càng đắt hàng, càng gây thất vọng (SM). – Thống đốc “giải trình thêm” về thị trường vàng (VnEco). – “Chênh lệch giá vàng dưới 1 triệu đồng là hợp lý” (VnEco).

– Tín dụng bất động sản được ngân hàng rộng cửa hơn (ĐT). – Khởi sắc? (TP).

– Vợ ‘đại gia’ Đặng Thành Tâm bị xử phạt (Infonet).

– BĐS vành đai 3: Trả giá cho những cơn lên đồng tập thể (SM). – Nhà thu nhập thấp, không được vay vốn ưu đãi? (VNN). – Chuyển nhưng chưa động (SGĐT). – Kiện chậm giao nhà: Đuổi gà đã thả ! (VOV). – Bất ngờ cấm xây dựng nhại kiến trúc cổ điển Pháp(NLĐ).

– EVN chưa đề xuất tăng giá điện (DT).

– Trăn trở nông nghiệp, nông thôn (NNVN). – Chưa phát hiện có lợi ích nhóm làm tổn hại đến nông dân (DV). – Người nông dân chỉ là người nuôi trồng gia công (LĐ). – Thống đốc Bình hứa cung ứng đủ vốn cho nông nghiệp nông thôn (Infonet). – Vốn cho nông nghiệp tăng trưởng gấp đôi cả nền kinh tế (VNE).

– Hướng tới XK trứng cá tầm (NNVN).

– Tràn ngập cá tầm Trung Quốc (TT).

– Mỗi năm có khoảng 1.500 tỉ USD tiền “bẩn” được “rửa” (LĐ).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Những hoài niệm đẹp của Sài Gòn xưa (TN).

Đoàn nghệ thuật Văn Lang (RFA).

–  THÁI DOÃN HIỂU: Khuất Nguyên với sự tích Tết Đoan Ngọ 5-5 Âm lịch (Sáng tạo).

– Vẻ đẹp tàn tạ — Hà Nội tháng 6/1973 (Vương Trí Nhàn).

H10<- CANH HẾN QUÊ NHÀ (Nguyễn Duy Xuân).

Vụ chở tiền công đức đi đâu? (TT).

– Quản lý di tích còn thiếu chuyên nghiệp (Công Thương).

Đà Lạt trước những thách thức về quy hoạch đô thị (RFI).

Trở về sau những cuộc thi tài (NLĐ).

Lập biên bản tại chỗ, tạm dừng biểu diễn nếu vi phạm nghiêm trọng (TT).

Công bố những tác phẩm chưa từng biết của Michelangelo (TT).

Chào Hàn Quốc… (Xuân Bình).

– Video: Thần đồng âm nhạc Đức – Mona Asuka Ott (VTV).

8h40‘:

– Tìm thấy bộ đá nghi đàn đá cổ (TN). – Phát hiện 14 thanh đá nghi là bộ đàn đá (PLTP).

– Chính sách văn hóa – quyết nhanh, làm chậm (TN).

– Đưa hát then vào sách, lên mạng… (DV).

– Theo dấu Sơn Nam – Kỳ 4: “Cọp nước” miền Tây (TN).

– Độc giả PetroTimes yêu cầu xử lý nghiêm 24h (PT).

– An táng nhà khảo cổ Nhật Bản tại đất gốm Kim Lan (TTVH).

– Nhà báo và Ánh sáng từ tâm (TP).

– Tác giả Dưới những ngón tay tôi: Viết lách là một cuộc chơi (PLTP).

– Nhạc xưa có tội tình gì? (TTVH).

– Cung thủ Nguyễn Tiến Cương: Trưởng thành từ nhọc nhằn của cha mẹ (TT).

– Từ hội nghị Ban Chấp hành VFF: Cả vú lấp miệng em (PLTP).

13h40′:

Hà Thanh, họa mi xứ Huế (Người Việt).

– Giải cấu trúc và chuyển đổi hình thái diễn ngôn trong lí luận phê bình văn học Trung Quốc (Trần Đình Sử).

Trên những cành bàng (Anh Vũ).

– Cột đá Thề ở Đền Hùng: ‘Chúng ta không nên lừa dối dân’ (NĐT).

– Vẫn lúng túng trong quản lý di sản văn hóa (CAND). – Không thể khoán trắng cho dân (NNVN).

– Di sản là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế- xã hội (HQ).

– Vua Minh Mạng cấm tệ phân biệt, kỳ thị vùng miền (PL&XH).

– Danh tướng Trần Khánh Dư: Án xưa, chuyện cũ (ĐĐK).

– Về miền phật tích Núi Bà Đen (TTVN).

19h40′:

– Đề xuất tìm kiếm hài cốt thủy thủ con tàu đắm 500 năm trước (DT).

– Phát hiện 14 thanh đá giống đàn đá Tuy An (VNE).

– ‘Masanari yêu Việt Nam, chết cũng phải ở Việt Nam’ (PT).

– Hơn 22 tỷ đồng trùng tu Lăng vua Thiệu Trị, Thừa Thiên Huế (VOV).

– Tiếp tục đối thoại, lắng nghe ý kiến người dân làng cổ Đường Lâm (TP).

– Dịch giả Lưu Diệu Vân: ‘Mong được nghe tiếng Việt líu lo trong nhà’ (TTVH).

– Bộ phim Ký sự Việt Nam 54 dân tộc – “Bảo tàng” lưu giữ văn hóa Việt (SGGP).

– Vì sao Bụi đời Chợ Lớn khốn đốn? (VOV).

– Tăng mức phạt với nghệ sĩ biểu diễn phản cảm (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Chính sách tiền lương chưa hợp lý – làm “chảy máu chất xám” (ĐBND).

Lại xuất hiện clip vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT (TN).  – Hé mở tiêu cực tại một phòng thi tốt nghiệp (TT).  – Một loạt giám thị ở Hà Nội vi phạm quy chế thi (TT).

– Đi thi hộ tốt nghiệp lại chưa… tốt nghiệp THPT (TN).

Hiệu trưởng đau đầu với thu – chi (TT).

Dự án Đại học Quốc gia TP.HCM: rót tiền đền bù nhỏ giọt (TT).

– Sinh viên mưu sinh ở chợ đêm (TT).

H11– Vì sao học trò sẵn sàng ra tay tàn bạo với thầy cô giáo? (ANTĐ).

ĐỒNG NAI: Cô gái khiếm thính nhận học bổng thạc sĩ của Mỹ (NLĐ). =>

– Video: Phòng và phát hiện bệnh Glocom (VTV).

Bisphenol A rất có thể làm hỏng men răng của trẻ nhỏ (RFI). Theo wiki, Bisphenol A (BPA) là một hợp chất hữu cơ dùng trong chế tạo sản phẩm nhựa như chai lọ.

Chế độ dinh dưỡng của người Mỹ (RFA). “Một trong các vấn đề với nước ngọt là dường như chúng ta hấp thụ năng lượng mà chúng ta nhập vào từ đồ uống có đường khác với năng lượng từ đồ ăn, hay nói theo cách khác là khi chúng ta uống nước ngọt thì nó cũng không làm giảm lượng thứ ăn ăn vào sau đó”.

TQ phóng tàu vũ trụ thành công (BBC).

8h40‘:

– Hé mở tiêu cực tại một phòng thi tốt nghiệp (TT). – Phát hiện đoạn phim phản ánh tiêu cực (TN). – Xử lý clip tiêu cực thi cử (TP). – Xử lý một loạt giám thị ở Hà Nội vi phạm quy chế thi (TT/GDVN).

– Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Rắc rối địa điểm thi từ quy định của Bộ (TP). – Tổ chức thi ĐH-CĐ ở các trường tiểu học: Bộ có phạt cũng chịu! (DV).

– Thời khó ngó hiệu cầm đồ – Kỳ I: Cơn lốc cắm thẻ, cầm bằng (TP).

– Học phí thấp “trói” các trường (PLTP). – Đề xuất tăng học phí trong thời điểm này có phù hợp? (TN).

– Nơm nớp lo sập trường (DV).

– Cùng con bán hàng rong, bố bị nhầm là bảo kê (VNN).

– Trò đánh thầy – đỉnh điểm của sự vô lễ (ANTĐ).

13h40′:

NHÂN TÀI- KHÁI NIỆM VÀ NHẬN DẠNG (Hai Lúa).

– Video: Tiêu cực trong kì thi tốt nghiệp năm 2013 (PT). – Bộ GD&ĐT chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm phòng thi (GD&TĐ).

– Kỹ sư, cử nhân thất nghiệp tràn lan – Bài 1: ĐH rớt giá, nghề lên ngôi (PN).

– Con đường học hành (LĐ).

– Ra phố học (GD&TĐ).

– Những áng văn nghiêng mình trước Nam (VNN).

– “Nhà bán trú cho em” tiếp sức học sinh vùng cao: Cần thêm hỗ trợ từ cộng đồng (CATP).

Ảo ảnh, ảo giác, hình bóng, ma và người (Người Việt).

Làm gì để thành công trong khoa học (Nguyễn Văn Tuấn).

19h40′:

– Trông người lại nghĩ đến ta (NNVN).

– Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói về bạo lực và bài thi nhòe lệ (Infonet). – Video vi phạm chứng minh Bộ trưởng chống tiêu cực hiệu quả (PNT).

– ‘Scandal thi cử’ ở trường Quang Trung: Người dân ‘dọa’ phóng viên (PT).

– Không xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi (DT).

– Xử lý hội đồng thi để xảy ra tiêu cực chép bài như thế nào? (DV). – Hà Nội dự kiến hình thức kỷ luật cán bộ vi phạm quy chế (GD&TĐ). – Sẽ khiển trách, cảnh cáo giám thị tại Hội đồng thi có clip ghi lại cảnh tiêu cực (ND). –Xử lý vi phạm quy chế thi tốt nghiệp tại trường THPT Quang Trung (NDHMoney). – Vụ đoạn phim phản ánh tiêu cực: Cảnh cáo giám thị, khiển trách chủ tịch hội đồng (TN).

– Quy định mới của Bộ GD&ĐT khiến các trường ĐH, CĐ rối bời (SM).

– Thu nhập giáo viên vẫn là bài toán khó! (SGGP).

– Học chưa tới nên sinh viên nhàn rỗi? (DT).

– Lấy trẻ làm trung tâm là cách giáo dục tốt nhất (VNE).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

4 nhân viên Sở Tư pháp Tiền Giang nhiễm cúm A/H1N1 (TT).

Nhận diện bún chứa độc chất gây ung thư (GĐ).  – Ngộ độc nặng do ăn ốc biển (TT).

H3<= Photo: TN – Hỏa hoạn kinh hoàng, 85 căn nhà bị thiêu rụi (TN). – Báo cháy, 1 giờ sau lực lượng PCCC có mặt, 85 căn nhà ra tro (NLĐ). – An Giang: hỏa hoạn thiêu cháy 89 nhà dân (TT).  – Chữa cháy, 8 chiến sĩ ngất xỉu (NLĐ).  – “Cháy nổ đang thách thức Quốc hội khóa XIII” (NLĐ).   – Cây xăng nằm sát khu dân cư: Nơi nào vi phạm: Đóng cửa ngay! (NLĐ).

Nghề Đông Y tại Hoa Kỳ (VOA).

Mất cân bằng giới tính: Hệ lụy xã hội khôn lường (TTXVN).

Bắt nhóm “cướp nick” Yahoo! chiếm đoạt tiền tỉ (TT).

Chở quá tải mới “có ăn”! (NLĐ).

– Video: Phí đo đạc cao cản trở lộ trình cấp sổ đỏ (VTV).

– Video: Chính quyền thiếu kiên quyết chợ cóc “giết” chợ chính thống (VTV).

Phát hiện loài thỏ vằn cổ (NLĐ).

15 triệu trẻ em làm “osin” trên thế giới (RFI). – Video: Đi xe máy vòng quanh thế giới chống nạn bạo hành trẻ em (VTV).

Người già nhất thế giới qua đời ở tuổi 116 (VOA).

Mỹ xử tù công dân TQ vì phần mềm lậu (BBC).

TQ xây kênh cạnh tranh kênh đào Panama (BBC).

60 căn nhà bị phá hủy vì cháy rừng ở Colorado (VOA).

– Ấn Độ: Cô gái trẻ bị hiếp dâm suốt 1 tuần (NLĐ).  – Du khách Úc bị hãm hiếp tại Indonesia (TN).

8h40‘:

– Đến gia vị cũng bị làm giả, trộn chất bẩn (VEF).

– Cấm lưu thông đồ chơi bạo lực trên thị trường (PLTP).

– Sống thấp thỏm bên sông Ba (DV).

– Sập cầu treo tại Sơn La, 13 người bị thương (TN).

– Lúng túng với “bom nổ chậm” (TN). – TP HCM kiểm tra an toàn của các cây xăng (PT).

– Bỗng dưng… thất nghiệp (SGGP).

– “Văn hóa nam quyền” làm tăng chênh lệch giới tính (DV).

– Cẩn thận với những tin “nặng lòng” (TT).

– Bọ đậu đen xuất hiện dày đặc (TN).

13h40′:

– CÁI NHÌN BIỆN CHỨNG TỪ VĂN HÓA ẨM THỰC ĐẾN TỆ NẠN XÃ HỘI (Hồ Hải). “Vì bần cùng sinh đạo tặc, dù nội an có tốt, giáo dục có tốt, mà bụng đói không còn đường kiếm sống, thì trộm cướp ắt phải có. Trách nhiệm quan trọng hàng đầu là cơ quan an ninh nội địa – công an, cảnh sát và dân phòng – không hoàn thành trách nhiệm bảo an cho nhân dân. Đây mới là trách nhiệm sai lớn nhất của xã hội hiện tại, nhưng chẳng ai truy cứu và dám lên tiếng, vì hình như những năm gần đây, công an đã được hành động không vì nội an quốc gia, mà vì quyền lợi phe nhóm chính khách.”

– Bắt 3.000 quả trứng ngỗng nhập lậu (HQ).

– Sẽ công khai các cơ sở bơm nước vào gia súc (PN).

– Quyết liệt ngăn ngừa “nạn” phân bón giả (CT).

– Triệt phá đường dây lừa bán nữ sinh cấp 3 sang Trung Quốc (CAND).

– Nghị trường nóng chất vấn nạn chặt chém du khách (ANTĐ). – Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Có “điểm đen” du lịch “chặt chém” (NLĐ). – Hà Nội quyết dẹp nạn “chặt chém” du khách (GTVT).

– Hiện trường vụ sập cầu làm 19 người bị thương (VNN).

– Hà Nội: Cháy tiệm vàng trong đêm (PL&XH). – Dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy: Cần làm rõ công tác cứu hộ, cứu nạn trong luật (ĐĐK).

– Những cái lò kỳ lạ ở Nghệ An (TN).

– Kỳ tích giữ rừng: Đời người giữ rừng (TN).

– Hậu Giang: Xuất hiện nhiều vết nứt ở các tuyến sông (TTXVN).

– Nước biển Trung Quốc ô nhiễm nặng, dân không ăn hải sản (TT).

19h40′:

– Bệnh viện Nhi TW sẽ tái tạo bàng quang cháu Trần Anh Đức (Infonet).

– Tắm sông, hai cha con chết đuối thương tâm (TN).

– Hàng triệu đàn ông Việt sẽ không có vợ từ bi kịch khát con trai (DV).

– Cá voi mắc cạn tại bờ biển Quảng Ngãi (TN).

– Săn ong mật – nghề của những “lá gan lớn” (DV).

– Khốn đốn vì loài bọ đen “diệt kiểu gì cũng không chết” (DT).

– Yahoo sẽ xóa tài khoản không sử dụng (TN).

– Nông dân Trung Quốc bị bỏ tù vì làm giả người ngoài hành tinh (TP).

– 12 hố tử thần khủng trên thế giới (Infonet).

– Trung Quốc ‘đầu độc’ Hoa Đông (SM).

QUỐC TẾ

Mỹ, Anh họp bàn về Syria (VOA). – Mỹ sẽ trang bị vũ khí sát thương cho phe đối lập Xy-ri? (QĐND).  – Syria nã 3 tên lửa vào Lebanon (NLĐ).

Thổ Nhĩ Kỳ quyết dẹp biểu tình (BBC). – Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ giải tán biểu tình ở Quảng trường Taksim (VOA). – Tình trạng bạo động đe dọa nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ (TTXVN). – Lò Xo Kinh Tế Tại Thổ Nhĩ Kỳ (RFA). “Thổ Nhĩ Kỳ là nơi nhà báo bị cầm tù nhiều nhất thế giới và gần đây còn muốn vãn hồi những cấm đoán khe khắt dựa trên giáo luật. Nhưng sai lầm căn bản nhất là sự chủ quan tin tưởng vào thành tích của mình mà tung cảnh sát đàn áp những người bất đồng vì chuyện nhỏ. Kết quả là gây phản ứng từ hầu hết mọi thành phần xã hội hay chính trị, thậm chí ngay trong đảng AKP“.

Các vụ tấn công khủng bố ở Afghanistan trở nên táo bạo hơn (VOA).

Bầu cử tổng thống Iran: Cử tri không có nhiều lựa chọn (VOA).

Đại sứ Nhật Bản to tiếng ở LHQ gây phẫn nộ (NLĐ).

Nga – Mỹ lại căng thẳng (NLĐ).

Chưa có lệnh bắt nhân viên kỹ thuật tình báo E. Snowden? (RFA). – Edward Snowden: Hong Kong sẽ quyết định số phận của ông (RFA). Không đúng, biết đâu VN sẽ cho Edward Snowden tị nạn? Mời xem: CHÍNH PHỦ VIỆT NAM NÊN CHO EDWARD SNOWDEN TỊ NẠN CHÍNH TRỊ (FB Ba Sàm). – Mỹ: Thủ phạm vụ rò rỉ thông tin chống dẫn độ về Mỹ (VOA). – Chuyên viên Mỹ: Vụ tiết lộ về NSA có thể gây tác động mạnh (VOA).

– Hoa Kỳ: 8 người bị truy tố vì âm mưu đánh cắp trên Internet (VOA).

Google, Facebook, Microsoft đòi công khai chi tiết của án lệnh (VOA). TT Obama nên qua học chính phủ VN, đưa 3 công ty này vào diện “thế lực thù địch”, chống chính phủ, bắt bỏ tù lãnh đạo công ty và đóng cửa hết cả 3 công ty.

Châu Âu : nạn nhân của hoạt động gián điệp Mỹ (RFI).

H12Thượng viện Mỹ bắt đầu tranh luận về dự luật cải tổ di trú (VOA). – Bộ Ngoại giao Mỹ điều tra bê bối tình dục (NLĐ).

Tăng sư Miến Điện sẽ thảo luận về bạo lực tôn giáo (RFI). =>

Chính phủ Hi Lạp đóng cửa Đài truyền hình quốc gia (TT). – Hy Lạp bất ngờ đóng cửa đài truyền hình (BBC). – Hy Lạp bất ngờ ngừng phát sóng truyền thông Nhà nước (RFI). – Hy Lạp mở lại cơ quan truyền thông nhà nước (VOA).

– Ông Tổng thống của tôi hay đặc thù xã hội chủ nghĩa (ĐCV). “Khi tranh đấu giành chánh quyền ở các nước có nền dân chủ lâu đời như Anh, Pháp, Đức, …hay cướp chánh quyền ở các nước thuộc khối Đệ III, các đảng tả phái luôn luôn đứng về phía nhân dân lao động hay nông dân… Nhưng khi họ lên nắm chánh quyền thì nhân dân lập tức trở thành nạn nhơn trực tiếp của họ . Kẻ thù duy nhứt của họ là nhơn dân khi họ còn nắm chánh quyền . Nhìn lại Tàu và Việt Nam ngày nay, sự thật này thể hiện rất rõ”.

Made in China: Phi cơ TQ chế tạo trượt khỏi đường băng (BBC). “Theo quan chức hàng không Miến Điện vụ việc hôm thứ Ba xảy ra là vì “hệ thống không hoạt động” trên chiếc phi cơ đặt mua từ Trung Quốc”.

Ông Mandela có ‘phản ứng tốt’ với sự chữa trị (VOA).

– Điểm qua các đề tài sẽ được bàn tại hội nghị G8 (VOA).

8h40‘:

– Quân nổi dậy Syria “làm cỏ” làng Hatla, giết ít nhất 60 người (KT). – Press TV: Mỹ không đánh Syria vì sợ thất bại như ở Afghanistan, Iraq (GDVN). – LHQ: Thỏa thuận ngừng bắn Israel-Syria bị đe dọa (TTXVN). – Bổ nhiệm hai phụ nữ “khét tiếng”: Mỹ sẽ thay đổi chính sách với Syria? (CAND). – Israel tăng cường không quân nhằm đè bẹp phòng không Syria (ĐV).

– EU hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ điều tra bạo lực biểu tình (VOV). – Thổ Nhĩ Kỳ mạnh tay giải tán biểu tình (TN).

– Iran bác tin trên Reuters về đàm phán với Mỹ (VOV). – Netanyahu: “Iran muốn tiêu diệt 6 triệu người Do Thái” (TTXVN).

– Hy Lạp: TV và radio nhà nước ngừng phát sóng vì hết tiền (TP). – Hy Lạp cam kết sẽ mở cửa trở lại Đài Truyền hình Quốc gia (VOV).

– VỤ NSA GIÁM SÁT ĐIỆN THOẠI VÀ INTERNET: Tám nghị sĩ Mỹ đề nghị công khai thông tin (PLTP). – Snowden: An ninh quốc gia Mỹ nuôi 61 ngàn hacker hoạt động toàn cầu (GDVN). – Cựu nhân viên CIA bị Mỹ truy lùng ở lại Hong Kong (TTXVN). – Edward sẽ “chiến đấu” với Chính phủ Mỹ đến cùng (SM).

– Tình báo Mỹ do thám Trung Quốc (TP).

– Đặc sứ Nhật Bản tại LHQ vạ miệng (ANTĐ).

13h40′:

– Syria: Trẻ em đi lính, thiệt mạng ngày càng nhiều (NLĐ). – LHQ: Trẻ em bị sử dụng làm lá chắn sống tại Syria (TTXVN). – Bại trận thê thảm, phe nổi dậy Syria tuyệt vọng (VnM). – Mỹ, Anh bàn cách “cứu” quân nổi dậy Syria (KT). – Mỹ cân nhắc giúp đối lập Syria lập lại cân bằng chiến trường (VOV). – Mỹ nới lỏng cấm vận kinh tế chống Syria (QĐND). – Diễn biến mới: Lebanon cảnh báo đáp trả Syria (VOV).

– Iran: Khó có nhiều thay đổi cho tương lai cởi mở (ĐĐK). – Iran bác tin đàm phán với Mỹ (TN). – Israel: “Iran muốn thảm sát người Do Thái” (NLĐ).

– Chính phủ Mỹ bị kiện về chương trình do thám PRISM (CAND). – Vụ bê bối Edward Snowden ở Mỹ: ‘Do thám điện tử giúp ngăn khủng bố’ (BBC). – “Theo dõi điện tử giúp Mỹ tránh hàng chục vụ khủng bố” (VOV). – Lại chuyện mục đích và phương tiện (Tin tức). – NSA điều trần về giám sát tối mật của chính phủ Mỹ (TTXVN). – Người tiết lộ bí mật NSA tố Mỹ tấn công mạng vào Trung Quốc (Infonet).

– Nga tuyên bố mục đích đưa quân gìn giữ hòa bình đến Cao nguyên Golan (GDVN). – Nga muốn đưa Indonesia vào nhóm nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao (GDVN).

– Hy Lạp “tắt” truyền hình, phát thanh (NLĐ). – Hy Lạp có thể bầu cử sớm vì Đài Truyền hình Quốc gia (SM).

– Hàng không châu Âu tê liệt vì đình công (VTV).

– AU kêu gọi đối thoại về tranh chấp nước sông Nile (TTXVN).

– Bệnh tình của ông Mandela có tiến triển (PN).

– Quan chức cao cấp Nhật Bản liên tục ‘sảy miệng’ (NĐT).

Trung Quốc dùng mèo do thám Chính phủ Anh? (SGTT).

– Trung Quốc đào kênh ở ’sân sau’ của Mỹ ((PN Today). – Trung Quốc: Bị bắt vì “chế tạo” người ngoài hành tinh (Infonet).

– Philippines chi hơn 1,7 tỷ USD hiện đại hóa quân đội (NĐT).

– Tàu ngầm Ấn Độ trong mắt truyền thông nước mình: “không lặn cũng… chìm” (ANTĐ).

– Tại Myanmar: Bạo lực có nguy cơ lan ra khu vực (PL&XH).

19h40′:

– Trực thăng Syria oanh tạc một thị trấn của Li Băng? (TN). – Syria: Quân khủng bố Nosra sát hại nhiều thường dân (TTXVN). – Syria: Trẻ em đi lính, thiệt mạng ngày càng nhiều (PLTP). – Pháp kêu gọi quốc tế ngăn cản quân chính phủ Syria (TN). – Nội chiến Syria đậm chất giáo phái và chủ nghĩa cực đoan (VOV). – Mỹ không trang bị cho quân nổi dậy Syria, Ả Rập và châu Âu sẽ thế chỗ (GDVN). – Phiến quân Syria gây áp lực đòi Mỹ viện trợ quân sự (GDVN).

– Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu nhượng bộ người biểu tình (VOV).

– Iran trước giờ bầu cử Tổng thống (VOV).

– Trung Quốc sẽ thành lập hai quỹ đầu tư vào các nước châu Phi (GDVN).

– Cựu điệp viên CIA hé lộ bí mật “động trời” (DT). – Mỹ bị tố dùng tin tặc tấn công mạng Trung Quốc (DV). – Trung Quốc từ chối cấp thông tin về vụ cựu điệp viên CIA (DT).

– 6 vụ rò rỉ tin mật gây chấn động thế giới (DT).

– Mỹ lần đầu xử tù người Trung Quốc bán phần mềm lậu (DT).

– Đoàn xe hộ tống tổng thống Obama gặp tai nạn (NĐT).

* RFA: + Sáng 12-06-2013; + Tối 12-06-2013

* RFI: 12-06-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 12/06/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 12/06/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 12/06/2013; + Tài chính tiêu dùng – 12/06/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 12/06/2013; + 360 độ Thể thao – 12/06/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 12/06/2013; + Thể thao 24/7 – 12/06/2013; + 7 ngày công nghệ – 12/06/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 12/06/2013; + Cuộc sống thường ngày – 12/06/2013; + Thời tiết du lịch – 12/06/2013; + Thời sự 12h – 12/06/2013; + Thời sự 19h – 12/06/2013.

125 bình luận trước “Tin thứ Năm, 13-06-2013”

 1. Vì sao bắt ông Phạm Viết Đào? said

  Nhân tiện cũng xin nhắc đến Blogger nỗi tiếng Phạm Viết Đào bí bắt khẩn cũng nằm trong tầm nhắm tinh báo Hoa Nam vi dám khơi dậy cuôc chiến “Lão Sơn” lớn nhất và dài nhất trong LSVN và hoàn toàn bị dấu nhẹm bởi nhà nước CSVN và trích dẩn “giáo trình” của BQP Nhật bản:
  Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, nếu xảy ra một trận chiến phi quy ước giữa Việt Nam và Trung Quốc một lần nữa, thì với hệ thống rada và đài phá sóng vô tuyến mạnh như vậy của Trung Quốc ở căn cứ Lão Sơn, khả năng toàn bộ hệ thống thông tin của lực lượng phòng không không quân tại miền Bắc của Việt Nam kể cả hệ thống thông tin của Hàng không dân dụng sẽ bị tê liệt ngay tức khắc; nếu bị quân đội Trung Quốc tiến hành gây nhiễu từ cụm đài của căn cứ nà y. Chưa kể đến lợi thế về mặt tác chiến pháo binh cũng như hỏa tiển tầm xa, với vị trí Lão Sơn có khả năng khống chế quân đội Việt Nam trên một phần vùng miền bắc Việt Nam trong một cuộc chiến hạn định từ căn cứ quân sự lớn này. (Nguồn: Giao tranh đẫm máu tại cao điểm 1509 (Lão Sơn) – Nakamura Masanori)
  • Có thể nói rằng ông Phạm Viết Đào là người đầu tiên ghi trên blog của mình một tài liêu nghiên cứu (giảng dạy dành cho sinh viên quân sự của tự vệ đội. Cục phòng vệ Nhật Bản – Đại Học Phòng vệ) Cuộc chiến biên giới Lão Sơn (1984) về cuộc chiến vùng núi Lão Sơn vào năm 1984. Ông theo dõi cuộc chiến này vì ông có một người em trai tên Phạm Hữu Tạo đã hy sinh để bảo vệ Tổ quốc trong cuộc chiến này. Ông đã bất chấp lệnh bất thành văn của đảng CSVN là tìm mọi cách xóa bỏ những vết tích của cuộc chiến xâm lược của anh bạn vàng “4 tốt” phương Bắc. Và ông đã liên tục tố cáo những chiến dịch thủ tiêu những chứng tích xâm lấn của Trung Quốc trên lãnh thổ Việt Nam.
  • Ông còn cho biết: Việt Nam đã thất bại trong trận này do đã bị phản bội bởi một sĩ quan cao cấp trong Cục Quân báo Việt Nam; tên này đã bán thông tin chi tiết về kế hoạch hành quân tái chiếm Núi Đất (Cao điểm 1509 ) cho tình báo Trung Quốc? (Thông tin từ phía Nhật Bản )…
  (điểm cao 1509 này từ sau “hội nghị Thành Đô” đã trở thành đất trung quốc.
  Thật quá đau đớn.

 2. phong said

  Cứ thích thì bắt đằng nào cộng đồng quốc tế cũng đã coi chính quyền VN là chí phèo rồi xếp hạng 147/152 quốc gia về quyền tự do của con người, tiến bộ vài bậc thì làm chi.
  sau bắc hàn chắc phen này VN soán ngôi đầu bảng

 3. Đi guốc vào bụng said

  -ABS và BTV:
  Tôi có cái còm với TungDao.Tới giờ nầy,chưa hiển thị.Đề nghị TTXVH xem lại,và cho biết lý do.Xem IP chăc quá biết tui là ai.

  —-
  BTV: Xin lỗi bác, tôi phải lo điểm tin cho bản tin kịp lên mạng lúc 2h sáng, nên không thể lúc nào cũng dán mắt vào phần comment. Chỉ khi nào dừng một chút, nhìn qua phần comment, thấy comment nào còn kẹt lại thì tôi cho ra ngoài. Mong bác thông cảm.

  • Đi guốc vào bụng said

   -Cảm ơn BTV.Mong có sự thông cảm giữa người đọc và trang điểm tin danh tiếng này.Tôi đã cố nhịn,nhưng cái cậu bé TD này quá hỗn với bạn đọc,đặc biệt láo với gia đình ông CHHV.

 4. Đi guốc vào bụng said

  _ @Gửi TungDao.
  Hãy nhớ,khi TD”ngộ nhận”OYTP”với cô Trần thanh Vân,TD đã phải xin lỗi,còn KTS Trần thanh Vân chỉ biết cảm thán:
  TungDao ơi hỡi tung dao!Cậu,giống và
  rất giống với OYTP,ở chỗ,sau khi ỉa 1 bãi,bắt đàu xin lỗi,cuối còm ghi là: trân trọng,hoặc gì đó,để lừa.
  Có vẻ hơi đêu đểu.
  -Theo cậu,có 3 luật sư để bảo vệ CHHV đợt này.Vậy 2,5,7LS thì có(Hay không)bảo vệ được CHHV ha?Căn cứ vào đâu? Rồi,”chị(LS Dương Hà”có quyền làm tất cả để cứu chồng và cha các cháu,…chỉ có gia đình Ông Vũ
  và chị Hà mới có đầy đủ quyền và nghĩa vụ hay nói đúng hơn là đủ tư cách đấu tranh cho quyền sống còn của Ông Vũ…tất cả các hành động,tiếng nối ủng hộ của cá cộng đồng,tập thể chỉ mang tính hỗ trợ…”.Cậu tiếc rằng,Người buôn gió không ở VN lúc này.
  Tôn trọng diễn đàn này,tôi muốn nói với Tung Dao:
  -Cậu gọi và viết chị Hà,Ông Vũ chưa làm ai tin ở cậu,xét ra,cậu mất chó gì.
  -Cậu,trước sau,vẫn muốn khi CHHV chết vì tuyệt thực,thì LS Dương Hà phải chịu trách nhiệm.
  -Cậu đừng tranh công,khi nói cậu đấu tranh với OYTP.
  -Cậu càng không được quyền khẳng định những người kô ở trong gia đình CHHV
  thì chỉ có thể hỗ trợ,còn tất cả trách nhiệm,cậu trút hết cho LS Dương Hà.
  -Cậu đòi hỏi ông Nguyễn hữu Quí sửa thơ 1 cách vô lối,trong khi,cậu chả thèm biết,giữa tự sát và tuyệt thực,giống-khác nhau ở chỗ nào.
  -Cậu đừng mong đểu,rằng thì là,Người
  buôn gió ở VN lúc này .Đây,là cái mà cơ quan an ninh sẽ ghi lại:Mày về tao cho mày chết!
  Nếu là dư luận viên,hãy xéo khỏi diễn đàn này.
  Nếu là người tử tế,phải học làm người,
  tu thân trước đã,TD.Rất tiếc,nhưng không thể không có vài nhời với cái loại vớ vẩn như cậu,TD à!

  • Chị Yến said

   Tung Dao mà đấu tranh được cái mẹ ji? Toàn gắp lửa bỏ tay người với suy diễn nhăng cuội. BTV anhbasam thì đóng còm dek dám đối thụi. Toàn lũ hèn tự sướng.
   Đi guoc vao bung mấy hôm nay chém vè, coi chừng tháng này lãnh lương bì trừ hơi bị nhiều đấy.

 5. CunPapa said

  BBC đưa tin rồi ạ!
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/06/130613_bat_blogger_pham_viet_dao.shtml

 6. Moa said

  Liệu có khi nào nóng quá đến mức: TIN NÓNG: ABS và bác Nguyễn Huệ Chi bị bắt khẩn cấp không nhỉ? Lo lắm!

  • Minhhoang said

   Họ đã trong nồi áp suất cả rồi bác ạ.

   Lửa nung thêm là đến giờ bùng, phải bùng.

   Điểm ngắm tới của Bộ Nói Vu có thể là Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh?

   • NCH said

    Trong trang nguyentandung có “lời nhắn”: “Không riêng gì Đào mà hiện nay còn có rất nhiều chủ trang blog đình đàm xuất thân là nhà báo, nhà văn như: Nguyễn Xuân Diện, Bùi Văn Bồng, Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Quang Lập, Trương Duy Nhất…”
    Hai trong số đó đã bị bắt…chắc họ định “lê cùm” đi khắp Viêt Nam thật các bác ợ.

  • Việt said

   Sau này hội nhà văn, nhà báo “sau song sắt” chắc đông và mạnh hơn hội những người tù côn đảo năm xưa

 7. Ẩn danh said

  Bác PV Đào có em trai là liệt sĩ chống Tàu. Trên blog của bác Đào có rất nhiều bài về cuộc chiến chống Tàu. Bọn Tàu bựa đã coi bác Đào là cái gai trong mắt từ lâu. Bọn Việt gian nay đã kiếm được cớ bắt bác Đào để tâng công với quan thầy Tàu bựa.

  • Ẩn danh said

   Nhân dịp Tư Sang đi cống tàu cũng phải có gì báo cáo chứ bác

  • Ẩn danh said

   Nguyentandung.org vội cho ra một loạt bài bôi nhọ bác Đào.

   • Minhhoang said

    Sao mà mau mắn thế nhỉ!

    Khuyển mã của nguyentandung.org chẳng lẽ nào tay trong tay, dung dăng dung dẻ với bộ chó ẳng hay sao?

    Dám lắm đa!

    Cần nhớ, “Một đ/c” yên vị trên chốc đỉnh của mình ngày nay để “làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân” vì ngày trước, đc X đã từng có tên trong lục lượng “còn đảng, còn bầy…hầy” này.

   • Chanh said

    Tôi lại quên gõ tên ở còm trên. Híc Híc ! Tôi rất thích coi blog của bác Đào. Cứ như là đi vào Bảo Tàng Viện ấy. Lần sau chắc phải ráng siêng năng, thấy gì hay thì phải copy&paste vô 1 blog riêng, để dành xem.

 8. thanh said

  Bác Đào bị bắt rồi ABS biết chưa. Chắc đến thời loạn rồi

 9. cát vàng said

  Lại thêm một blogger nữa, bác Phạm Viết Đào, bị chính quyền bắt theo Điều 258. Chúng ta cần hành động để bảo vệ các blogger lề trái.

 10. lothivisong said

  Nhà văn Phạm viết Đào bị nhập kho rồi mà chưa thấy bác nào share:
  http://www.vietnamplus.vn/Home/Cong-an-Ha-Noi-ra-lenh-bat-khan-ong-Pham-Viet-Dao/20136/202092.vnplus

  • NCH said

   Bác Đào “tâm linh” viết bài hiền khô mà cũng vi phạm luật 258 …nguy hiểm quá.

   • NCH said

    Cho em bổ sung chút, chắc mai sau trong môn lịch sử sẽ có đoạn: “…Với luật 258 chính quyền CSVN điên cuồng “lê cùm” đi khắp Việt Nam”

  • Người Việt Yêu Nước said

   Nhà cầm quyền VN đang bất chấp dư luận trong nước và TG, chúng chẳng cần che đậy nữa rồi, tàn ác thẳng tay, chúng coi nhân dân là kẻ thù nếu không chịu sự điều khiển của chúng.
   Điều cần bây giờ là chúng ta phải làm gì? Hỡi nhân sĩ trí thức, hỡi những người yêu nước, hỡi nhân dân VN? chúng ta không thể ngôi yên, kiến nghị mãi nữa rồi.

   THỨC TỈNH ĐI HỠI ĐỒNG BÀO ƠI.

  • Minhhoang said

   Dạo này dân kỳ cựu “nhập kho” có hơi bị nhiều trong lúc dân mới tràn ngập trên trang Facebook, thay thế cho các trang mạng “cổ lỗ sĩ” không hà.

   Đã là dân kỳ cựu, người nào cũng y chang như người ấy, đều cứng cựa và biết thủ sẵn cho mình một que diêm khi cần thiết. Cứ mỗi người là một que diêm thôi, nhiều người dồn lại có thể làm thành một trái…tạc đạn chứ chẳng chơi.

   Côn an Hà Nội đừng nên đùa dai nữa, mãi thành nhàm.

   Mong các bác là bạn bè chí cốt với Nhà văn Phạm Viết Đào, mau làm một bản “Tiểu sử” tóm gọn của Nhà Văn, được chứ ạ?

 11. Động hoa vàng said

  Sao diễn đàn vắng nhiều bác quen quá. Không được rôm rả như mấy hôm trước. Chắc tại thười tiết dạo này mưa nắng that thường, ai cũng bịnh hết.

 12. Ẩn danh said

  Ép thường dân ra sống tại các ốc đảo của quần đảo Trường Sa, nơi chỉ có vài trăm m2 cát, nắng, gió, bão cùng với biển trời mênh mông như vô cùng tận, không thể tự tạo sự sống từ môi trường thiên nhiên, mọi thứ đều phụ thuộc vào đất liền, xa bờ đến 500 km. Đây chỉ có thể là một đối sách nhu nhược, khốn cùng chứ hoàn toàn không phải vì người dân.
  Quý vị Bộ chính trị đảng làm ơn tưởng tượng những con trẻ vượt trung dương bằng tàu quân sự, ra định cư tại đảo, là cháu nội, cháu ngoại của quý vị, chắc quý vị tự hào và hãnh diện lắm, có phải vậy không? Quý vị tàn nhẫn quá. Người dân không cần thứ tự hào, hãnh diện ấy đâu, thưa quý vị. Trai trẻ làm lính ở đó 18 tháng là vì Danh Dự – Tổ Quốc – Trách Nhiệm. Con trẻ đưa ra ở đó, vì Trách gì đây? Trách đảng nhà nước này vô Trách nhiệm chứ còn trách gì nữa.

  • Minhhoang said

   “Tổ Quốc-Danh Dự-Trách Nhiệm” là của các Quân nhân QL-VNCH, bác “nhập nhằng” kiểu này thì khổ cho đảng ta quá!

   Đảng ta chỉ có “giải phóng” thôi, dù là GPMN, giải phóng mặt bằng, giải phóng dân tộc ta dùm cho dân bác Hồ Cẩm Đào.

   Đảo đã cầm nay lại xua dân đi giải phóng nốt mấy “bãi chim ỉa” để cho Khựa nó xơi.

   Nay thì Đảo Thổ Chu, theo như Google Earth, thì đã được Cam-bốt kiểm soát roài! Bộ Văn Thể Du, bộ can ông và bộ quốc phòng, Mặt trơ mày trẽn,…có điều tra làm rõ và kiện tụi này hay chưa?

 13. Ẩn danh said

  @Chí Feo @Đỉnh Cao 
  Về tai nạn giao thông ngày càng tăng,tui xin có chút ý kiến:

  Vài năm nữa số xe tải TQ đang tràn ngập các tỉnh phía bắc bắt đầu rệu rã sẽ là mối nguy cho người đi đường,giống như xe máy QT vài năm trước.
  Theo tôi thì nên thay thế toàn bộ đám tài xế xe tải,xe khách,xe buýt,xecontainer…đây là đối tượng chính gây tai nạn,đám này nhiều tài xế sử dụng bằng lái giả,có khi chơi cả ma túy khi cầm lái…
  Sát hạch lại 10 lấy 1,phần thiếu hụt thì đi…thuê tài xế ngoại,lấy”quỹ tai nạn giao thông” mà trả lương.
  Tiếp đó là giao kiểm định xe cơ giới cho tư nhân,làm sai phải bồi thường thiệt hại.
  …tiếp nữa là đưa NGUYỄN BÁ THANH lên làm trưởng ban ATGT,để ảnh bắt hết,hốt hết mấy thằng csgt ăn chặn,ăn cướp…

  Tui đảm bảo giảm từ 50-80%.

 14. […] BÁO BA SÀM  Tin thứ Năm, 13-06-2013 Posted by adminbasam on June 13th, 2013  | 88 Comments   […]

 15. Nguyễn Hữu Quý said

  André Menras Hồ Cương Quyết:
  … Vào thời đại internet và smartphone, trong một xã hội người nọ rình mò người kia, cái xã hội vì sợ sệt mà sinh tò mò và không sao tránh được những điều riêng tư kín đáo, thì đã đến lúc tất cả các Ông X hãy ghi nhớ điều này: sẽ có một ngày, hoàn toàn không vì bạo lực trả thù, mà trong khuôn khổ một nền công lý dân chủ thực thụ, họ sẽ phải tính sổ về những đau khổ họ đem lại cho đồng bào khi vi phạm luật và các quyền cơ bản của con người. Hôm này chứ không phải hôm nào khác, nếu họ vẫn còn sót chút sáng suốt, họ cần phải suy nghĩ tới câu tục ngữ xưa song lại luôn luôn được thực thi, lấy đó làm điều răn đe với tất cả bọn họ: «Quan nhất thời, dân vạn đại» (tiếng Việt trong nguyên văn – ND).

  Cần phải trả tự do ngay lập tức và không điều kiện cho ông Cù Huy Hà Vũ, cho những bạn trẻ Phương Uyên, Nguyên Kha, cho ông Trương Duy Nhất và tất cả những người – danh mục dài, không đưa ra đây hết được…
  Vạch đỏ cho một chế độ đã mất phương hướng
  Phạm Toàn dịch
  http://boxitvn.blogspot.com/2013/06/vach-o-cho-mot-che-o-mat-phuong-huong.html

 16. NCH said

  Xem TV tối nay, có một đại biểu quốc hội chất vấn bộ trưởng: “làm thế nào để ngăn chặn ảnh hưởng của văn hóa ngoại lai?”
  Thiết nghĩ có cái ngoại lai nào hơn cái ngoại lai:
  1- Bác Hồ ta đó chính là bác Mao
  2- Kiên định với đường lối Mác Lê, kiên định với “niềm tin chiến lược” với anh bạn vàng 16-4…
  Chán như con gián.

 17. andy said

  Đây là một bài thi tốt nghiệp địa lý của 1 học sinh cấp 3 Hải dương
  Đề bài “Việc tăng cường hợp tác giữa VN và các nước láng giềng có ý nghĩa gì”

  Trong bài viết có đoạn:
  “Chẳng hiểu sao cái kiểu hiền hòa của VN như kiểu lùi bước, nhường đường, không phản công hay nói lời gì
  với phía TQ, thay vào đó là cho học sinh viết về 1 câu địa lý có ý nghĩa tăng cường hợp tác giữa các nước làng giềng”.

  Toàn bài văn xin đọc ở đây: http://www.facebook.com/photo.php?fbid=588107597877583&set=a.259745054047174.63593.257323157622697&type=1

  • Ha Le said

   Cám ơn bác Andy. Trong bài có những chỗ hành văn và dùng từ khá ngô nghê đúng theo trình độ chung của học sinh cấp 3 hiện nay, nên theo tôi bài làm này là có thật. Cám ơn vị thầy giáo đã chụp lại và chia sẻ. Rất thú vị. Tôi xin gõ lại nguyên văn trang bài làm đó vào đây như một cách cám ơn bác, bác Andy nè:

   “Đề bài: “Việc tăng cường hợp tác giữa VN và các nước láng giềng có ý nghĩa gì?”

   1). Việc tăng cường hợp tác giữa VN và các nước láng giềng trong giải quyết các vấn đề biển đảo có ý nghĩa:

   – Hợp tác thuận lợi -> tình láng giềng hòa hợp có thể hỗ trợ nhau khi gặp rắc rối, đưa nền Kinh Tế về biển đi lên, phát triển tốt -> KTXH phát triển.

   – Biển đảo là tài sản quí giá và chính vì lòng tham nên Trung Quốc đã đòi chiếm giữ quần đảo Hoàng Sa mà trên thực tế, quần đảo này thuộc chủ quyền Việt Nam. (Bằng chứng là trong một tấm bản đồ địa lý từ thời các vua phong kiến, có ghi chép tới quần đảo này mà Trung Quốc thì không có). Trung Quốc có thể nói là một tên tham lam, đất đã rộng lại còn nhăm nhe tới của người khác, không chỉ tranh chấp với Việt Nam, Trung Quốc hiện còn đang mâu thuẫn với phía Nhật Bản, có nhiều hiềm khích với các nước khác và cậy rằng mình người đông, có tầm ảnh hưởng lớn len nên rất hung hăng trong truyện chuyện về biển đảo.

   – Việc hợp tác tốt đẹp đã được Việt Nam rất tế nhị nhưng thay vào đó thì phía Trung Quốc tỏ vẻ ngơ ngác và vẫn khăng khăng muốn chiếm giữ biển đảo này. Thật may mắn cho Trung Quốc vì Việt Nam là một đất nước hiền hòa không chấp trẻ con nên rất thoải mái cho Trung Quốc dẫn người ra Hoàng Sa ở. Trung Quốc còn bắn chìm và tịch thu trái phép tàu cá của Việt Nam? Chẳng hiểu tại sao cái sự hiền hòa của Việt Nam như kiểu lùi bước, nhường đường, không phản công hay nói lời gì với phía Trung Quốc để nhanh chóng chấm dứt việc này hay chỉ thay vào đó là cho học sinh viết về một câu địa lý có nội dung về việc tăng cường hợp tác giữa các nước láng giềng… trong khi chuyện thì lửng lơ nên cũng không thể kết luận được việc hợp tác hay là đang muốn đánh nhau? một bên hợp tác và một bên ngơ ngác?

 18. Ẩn danh said

  Đọc “Dư luận viên – Sự trơ trẽn của một chính phủ” tôi nghĩ nhiều đến những người trong đội ngũ này. Họ dốt thật hay giả dốt thì không biết nhưng trơ trẽn và bỉ ổi thì có thừa.

 19. chí feo @đỉnh cao said

  1 ngày lại sắp qua “hết ngày dài lại đến đêm thâu”…mời các bạn xem tí nhe :

  “Các vị đi xe khách đường dài đã, lúc ấy hãy họp!”

  – Tôi cũng là 1 khách hàng đi xe đường dài gần 360km. Khoảng 5 năm trở lại đây, mỗi lần về quê là mỗi lần nơm nớp lo sợ.

  Khởi hành từ 9h tối – tới quê là 5h sáng. Trong thời gian đó đa phần hành khách chỉ ngủ. 5h sáng mở mắt thấy xe về tới bến là biết mình còn sống!!!

  Quả thật, tôi cũng thường ám ảnh những cảnh tông xe, máu chảy be bét…mỗi lần có xe ngược chiều chạy xẹt qua cái vù là tim tôi đập mạnh.
  TNGT, tai nạn, ý thức, tham gia giao thông, xử phạt
  2 xe khách đấu đầu tại Cam Ranh, Khánh Hòa vào tháng 3/2013 khiến 11 người thiệt mạng

  Không biết trên quãng đường 360km đã có hàng trăm xe chạy vùn vụt qua như vậy. Mà mình chỉ có 1 mạng, thật kinh hoàng!

  Đôi khi tài xế xe mình không chạy nhanh, nhưng xe khác chạy nhanh tông vô thì cũng bó tay. Theo dân gian gọi là trời kêu ai nấy dạ. Đúng là người có số!

  Nhưng nếu giao thông Việt Nam như các nước phương Tây thì liệu cái số đó có đến một cách lãng xẹt vậy không?

  Tôi biết ở châu Âu tài xế chỉ chạy tối đa 10 – 12 tiếng/1 ngày và 1 tuần không được chạy quá 3 lần như vậy.

  Vì đảm bảo sức khỏe cho tài xế – nên EU đã ra luật như vậy. Ai vi phạm, phạt tù rất nặng cả tài xế lẫn chủ xe.

  Còn Việt Nam, mọi chuyện rất đơn giản: Chỉ cần tiền + mối quan hệ – mọi chuyện sẽ ok!

  Chúng ta hay nói nhiều về ý thức. Ý thức là gì? Thay đổi trong bao lâu? Các vị cấp cao cứ họp, cứ tranh luận, nói những thứ vô bổ….để cuối cùng hàng ngày người đi đường vẫn cứ chết cả đống.

  Để các vị ấy đi thử các chuyến xe như vậy để hiểu cảm giác như thế nào, lúc ấy hãy họp!

  Tóm lại, 1 đất nước như Việt Nam muốn thay đổi ý thức là điều có thể làm được….nhưng 100 năm nữa hãy nói điều này!

  Còn bây giờ, tôi mong các vị 4 điều:

  – Làm đường sá rộng rãi, đẹp (cưỡng chế… những hộ dân sống sát mặt đường quốc lộ, không chịu chuyển đi nơi khác để nhà nước làm đường).

  – Thu hồi toàn bộ các xe quá đát, nhất là xe tải, xe khách…những xe loại lớn. Cần làm việc mạnh tay với các hãng xe, chủ xe. Ai vi phạm bỏ tù, thậm chí xử bắn cho mau vì chết bao nhiêu đó người còn hơn là chết cả 1 dân tộc!

  – Xây dựng một bộ luật giao thông nghiêm khắc, CSGT, người đi đường ai sai phạt nặng, rất nặng thì mới răn đe được

  – 1 điều cuối cùng là mong các vị: NÓI ĐƯỢC THÌ LÀM ĐƯỢC!

  Độc giảThiên Bảo ( VNN).
  ——————————-
  com tý cho vui nhân lúc măt trởi vể đằng tây :
  + Thiên Bảo(TB) mới đi 360Km, củng lắm là khứ hồi 720 cây, công nhân các tỉnh phía bắc, ngày tết lễ, chen chúc ra xe về quê, đi cả ngàn km, “phó mặc tính mạng cho nhà xe, cho số phận”…mà TB ơi, các vị ấy họp, chỉ đi đưởng trên trời thôi nhé, đang có dự kiến làm đưỡng BAY CAO TỐC…môt sáng tạo về “thuật ngữ” của đỉnh cao la#. Nếu đi đường bô, chỉ đi vài trăm cây là củng, mà đi thì : đèn xanh đỏ, còi hụ dẫn đường, khép đuôi là xe cứu thương,bảo vệ, chở đồ giải khát, tới tỉnh nào, CSGT đã chực săn cùng dàn hộ tống khùng…thế thì…biết đ…gì cảnh thật của những chuyến xe “định mệnh” mà bao ngưởidân và gia đình đã hứng chịu, chỉ có “đi mà không có về”…thôi, noi nữa thì phải chửi “cả lò cả hàng tổng nhà chúng nó” lên cũng chưa hả giận…!
  + mà này : Thiên bảo là Trời bảo, thê thì chưa thê bằng ĐỈNH CAO bảo được, không họp, lấy gì chém gió, lấy gì ‘ăn trưa”, lấy gì phong bao…có họp mới có việc, họp là làm việc, họp ra Dự án, dự án ra money…hehe,TB chịu chưa? ráng đi xe khách đưởng dài đi nghe, lắp GPS rổi,an toàn rùi, “dại chết,khôn cũng chết, dở dở ương ương cũng chết, …chỉ có chưa đến số chết thì còn sống…đến lúc chết” hehe…!

 20. Nguyễn Hữu Quý said

  GỬI CÙ HUY HÀ VŨ TRONG LAO TÙ

  Có lẽ nào anh quyết quyên sinh,
  Khi đường anh đi vẫn còn dang dở?
  Nghĩ lại mau: Cù Huy Hà Vũ
  Sau anh là Tổ Quốc, Nhân Dân.

  Cái chết của anh dẫu biết là bất tử
  Sẽ lưu truyền cho đến mai sau
  Nhưng chết giờ này có ích lợi gì đâu
  Anh phải sống để đến ngày về đích!

  Đường anh đi đang chuyển mình tiếp bước
  Dân oan giờ đây nhờ sứ quán Hoa Kỳ
  Hình thức đấu tranh đã nâng tầm cao mới
  Sắp đến rồi… DÂN CHỦ, TỰ DO!!!
  12-13/6/2013
  N.H.Q

  • TungDao said

   “Có lẽ nào anh quyết quyên sinh,…”.
   Không biết bác Quý nghĩ thế nào để có ý nghĩ như vậy. Bác nghĩ Ông Vũ quyên sinh?. Nếu như vậy, bác không hiểu về Ông Vũ. Ông Vũ không phải là người yếu đuối, buông xuôi.
   Nhà tù có thể giam hãm con người nhưng không thể giam hãm ý chí. Với người làm chính trị và dấn thân như Ông Vũ điều đó càng khó hơn.
   Ông Vũ đang thể hiện quyền lực chính trị của mình thông qua thể xác với nhà tù nơi giam hãm Ông. Quyền lực đó đang trở thành một hình ảnh của Ông Cù huy hà Vũ và cổ động đến cộng đồng phối hợp hành động.
   Tôi nghĩ bác nên viết lại bài thơ này. Tôi đành thất lễ với bác nhưng không thể nói khác hơn. Kính.

   • Cục Đất said

    Like bác TungDao

   • Nguyễn Hữu Quý said

    Cảm ơn bác TungDao, tôi cũng đang có tâm trạng giống như mọi người trong lúc này vậy, tức là rất lo cho tính mạng của CHHV; để tránh bị hiểu nhầm cho hành động cao quý của anh, tôi đã phải dùng đến câu nghi vấn là vì vậy.
    Giả sử anh có mệnh hệ gì thì quả thật đây là điều rất đáng tiếc!

    Bài viết sau đây của tác giả Nguyễn Ngô Thủy Trúc đăng trên BVN hôm nay 13/6 như muốn chia sẻ với tất cả chúng ta vậy. sau đây là một đoạn tôi rất tâm đắc:
    Tôi rất khâm phục ý chí và hành động của tất cả các anh chị quyết định tuyệt thực tiếp sức ủng hộ ý chí của người tù lương tâm Cù Huy Hà Vũ. Nhưng thiết nghĩ ở một chế độ độc tài, “luật là tao tao là luật” mà các công an viên đã thường công khai nói trước mặt anh chị em bị bắt trong các cuộc biểu tình và đánh đập nhân dân đi biểu tình, thì việc phản đối vi phạm pháp luật của những người này gây ra với nhân dân bằng cách quyên sinh như “tuyệt thực” hay “tự thiêu”, cũng sẽ không làm cho những kẻ cầm quyền vốn “vô liêm sỉ” sẽ bớt “vô liêm sỉ”. Bởi lẽ một bộ máy khổng lồ chuyên nghề “nói láo” của truyền thông lề đảng sẽ xúm nhau vào tung hỏa mù để người dân sẽ không phân biệt được đâu là thật, đâu là giả. Như vậy sự hy sinh của những người dấn thân cho cuộc cách mạng dân chủ sẽ bị lãng phí!
    http://boxitvn.blogspot.com/2013/06/thu-ngo-cua-ba-nguyen-ngo-thuy-truc.html

 21. Hai Lúa said

  Trời ơi là trời, bác BTV độ rầy ưu tiên Hailuablog quá, toàn bài cóp nhặt, rồi dán vô mà cũng điểm bài. Mắc cỡ thấy bà cố luôn.
  Nói bác nghe, Lúa tui đã suy nghĩ kỹ lắm rùi, còm sẽ nóng sốt hơn. Vì vậy không viết bài nữa, thích gì thì còm rồi quẳng vào nhà ABS.
  Độ này các bác bloggers viết bài mạnh quá, mình viết coi chừng trùng ý tưởng mà….lạt nhách thì cũng quê. Sẽ tích cực copy and paste.
  Thiên hạ dòm ngó quá, Lúa thì thích tĩnh mịch, “khách” thì chào đón chớ “khứa” thì hổng ham.

  Kể chuyện vui đây: Hôm nay là ngày diệt sâu bọ, sịt thuốc rầy, cào cào. Hôm nay cũng là ngày khảo mít. Nhớ hồi nhỏ, có lần Lúa tui giả làm mít, leo lên cây. Ông già tía trồng 3 cây mít nằm nào cũng sai trái, có năm khoảng 8-10 trái/cây, một trái có khi nặng hơn 20 ký. Năm đó Lúa tui leo lên cây, mẹ ở dưới cầm chổi hỏi Mít “năm nay mấy trái? Lúa tui nói: “một”, mẹ biểu, sao con ngu vậy, ai lại nói một trái? Rồi bắt khảo lại. Hổng hiểu sao đầu óc quên hay gì đó, tới hồi mẹ hỏi “mít năm nay mấy trái” Lúa tui lại nói “một”.
  Năm đó cây mít có đúng một trái dù ban đầu trái đậu nhiều nhưng cứ bị thui dần rồi sâu cắn tùm lum.

  Ngày hôm nay, dân phải bắt sâu, diệt sâu, mong cho bọn sâu mọt hại dân hại nước tự nhiên sùi bọt mép chết mẹ chúng nó đi cho dân nhờ……Chán lắm rồi.

  —-
  BTV: Khuyến khích thím Hai viết thêm í mà…

  • Bác Ba Phi said

   Ngày tết đoan ngọ sao đồng chí Tư Sâu không diệt được con sâu nào hè?, đồng chí nói cả bầy sâu cơ mà, nếu đồng chí không diệt được con sâu nào, thì đồng chí tự diệt mình đi cho dân nhờ vì đồng chí cũng là sâu đó.

  • Minhhoang said

   Hổm rày Vịt tui đói rã ruột mà hổng dám ngoặm con ốc, con sâu nào vì thấy tôm, một trong những mặt hàng xuất khẩu chiến lược của VN đang đành đạch giẫy chết trên từng con vuông, làm điêu đứng và diệt luôn đi giấc mơ đổi đời của các hộ nuôi trồng các giống tôm này rồi nè.

   Mà đâu phải tôm, kể cả con người cũng bị vạ lây khi có mấy nhân viên thuộc sở y tế bổng dưng bị chứng H1N1 ở Tiền Giang.

   Vịt tui nguyện kết cỏ ngậm vành nếu như Cô Hai Lúa đừng quá hào phóng mà cong tay bơm mấy cái bình thuốc diệt sâu rồi xối xả bơm, bơm đầy đồng, bơm tràn lan, bơm…bơm…cho sâu chết hết để lại thảm họa là Vịt tui phải đói meo, tôm cá chết theo, cua đồng cũng lặn, tôm tép vật vờ nổi râu như bèo mà hổng ai dám nuốt, dám ăn.

   Có sinh có diệt, môi trường thiên nhiên đã tồn tại hàng triệu triệu năm rồi. Sâu cũng cần phải ăn để rồi bị diệt chớ. Cô Hai dùng bình thuốc xịt sâu,trái với quy luật này, thế là hổng có phe.

   Vịt tui tuyên bố tuyệt thực khi mâm cỗ chỉ toàn là một bầy sâu đã chết.

 22. LTDA said

  Courage sometimes skips a generation. Thank you, for bringin’ it back to our country!

  Câu thoại hay em nghe được trong The Help …Lòng can đảm đôi khi bỏ qua cả một thế hệ .Xin cám ơn các vị đã mang nó về cho đất nước này !CHHV,Phương Uyên,Đieucay,Basam…

 23. Ẩn danh said

  Chia sẻ với Báo Giáo dục Việt Nam bên hàng lang kỳ họp, ĐB Nguyễn Ngọc Bảo (TP Hà Nội)… cũng cho rằng, ở một số trường hợp cụ thể, kết quả phiếu tín nhiệm chưa thật thỏa đáng, nhất là với một số chức danh giữ “ghế nóng”, trong đó có trường hợp của Thống đốc Nguyễn Văn Bình.

  “Tỷ lệ phiếu đạt tín nhiệm của Thống đốc thuộc vào nhóm thấp nhất và số phiếu tín nhiệm thấp lại cao nhất, tôi cho rằng một số đại biểu đánh giá chưa hết được vấn đề. Trong tình hình suy thoái kinh tế thì hệ thống ngân hàng sẽ bị “soi xét” rất kỹ vì nó có liên quan trực tiếp đến tất cả mọi lĩnh vực.

  Tuy nhiên, kinh tế vĩ mô là cả một bài toán vô cùng khó, có liên quan trực tiếp đến nhiều bộ, ngành và còn chịu một phần tác động từ nền kinh tế thế giới. Vì vậy, tất cả những gì chưa hài lòng mà dồn hết vào đồng chí Thống đốc là quá khắt khe. Tôi nói như vậy không phải là bênh vực cho Thống đốc, mà một khi đã là ĐB Quốc hội thì tôi luôn sẵn sàng bày tỏ quan điểm, chính kiến khác quan của mình”, ĐB Bảo nói.

  ĐB Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng, khi đánh giá tín nhiệm của Thống đốc NHNN thì cần phải đặt câu hỏi: Ông Bình đã làm được gì? Những bước đi có bài bản hay không? “Ngân hàng làm rất khó, không thể chỉ một thời gian ngắn mà có được kết quả tốt ngay, cần phải có lộ trình. Hơn nữa, nếu làm có lộ trình, tránh giải quyết nóng thì sẽ đảm bảo tính bền vững. Vì vây, theo góc nhìn của tôi thì Thống đốc không đến mức bị đánh giá tín nhiệm thấp như thế mà xứng đáng được đánh giá tốt hơn”, ông Bảo nêu quan điểm. (Theo GDVN ngày 13/6/2013)
  ……………………………………….
  Vậy thì ông Bảo có đặt câu hỏi: Ông Bình đã làm gì để kinh tế ngân hàng đình đốn? Những bước đi làm ngân hàng đình đốn có bài bản không? Ngân hàng làm rất khó, không thể chỉ một thời gian ngắn mà có được hậu quả nát bét, cần phải có lộ trình. Hơn nữa nếu có lộ trình thì nát bét sẽ đảm bảo bền vững?!
  Làm sai toe toét buộc phải sửa thì rêu rao công sửa còn tội làm sai thì kệ mẹ nó. Làm ở nhà máy nước trọn đời, chả lạ cái trò này.
  Mới cả vả lại, người ta cũng có thể có ý, bỏ phiếu cho ông thống đốc cũng có ý là bỏ cho cái hội đồng chung của ông thống đốc chứ không phải người ta ‘khắt khe’ ngớ ngẩn hay ‘đánh giá chưa hết vấn đề’ đâu.

  • Ẩn danh said

   đây là “gạch” “lói”, có gì mà nghe.

   • Trần Quốc said

    Để rành mạch xin đính chính lỗi điền tên. Còm lúc 15:48 là của Trần Quốc tôi.
    Nhân thể, còm tiếp.
    Đọc bài của André Menras, người Việt gốc Pháp, viết về CHHV thì nhớ lại lời của Nick Vujicic: “Trước hết người Việt Nam phải thương yêu người Việt Nam”. Hóa ra sâu sắc lắm!

 24. Bầy Hầy said

  Đọc kỹ kết quả bỏ phiếu tín nhiệm, tui chợt nhận ra một kết quả khác, có vẻ hợp lý hơn. Các bác hãy bỏ đi cột giữa (tín nhiệm), cộng cột đầu (tín nhiệm cao) với cột cuối (tín nhiệm thấp) sẽ ra mức độ quan tâm của đại biểu QH đối với người được bỏ phiếu. Kết quả của cột đầu nên sửa lại là số người “thương”, cột sau sửa lại là số người “ghét”. Ví dụ đc Tư S, số đại biếu quan tâm là (330+28) =358. Trong đó có 330 đb thương Tư S, 28 đại biểu ghét. Đc 3S, số đại biểu quan tâm là (210+ 160)= 370, trong đó có 210 đb thương, 160 đb ghét…

 25. đóng kịch làm kinh tế. said

  “Chiều qua, 11/6/2013, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

  Ông Lại Văn Đạo – Tổng giám đốc SCIC cho biết đến thời điểm hiện tại, SCIC đã tiếp nhận quyền đại điện chủ sở hữu vốn Nhà nước từ 37 doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT với tổng số vốn 254 tỷ đồng. Trong thời gian tới, sẽ tiếp nhận thêm 8 DN với tổng vốn điều lệ 251,8 tỷ đồng (trong đó 140,8 tỷ đồng là vốn Nhà nước). Liên quan đến hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng của SCIC, ông Đạo cho biết SCIC xác định chiến lược đầu tư và tập trung phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng tại Việt Nam bao gồm các lĩnh vực như: Cầu, đường, cảng hàng không, cảng biển… Ông Đạo cũng bày tỏ mối quan tâm của SCIC tới một số dự án đang kêu gọi đầu tư của Bộ GTVT.

  Cuối buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh La Thăng thống nhất chủ trương để SCIC nghiên cứu đầu tư 4 dự án gồm: QL19 Bình Định – Gia Lai, QL27 (Đắk Lắk), đường cao tốc Ninh Bình – Thanh Hóa – Bãi Vọt và dự án đường Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ. Bộ trưởng cũng đề nghị phía SCIC quan tâm nhận chuyển giao phần vốn tại 70 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Vinashin.”( hết trích – nguổn GTVT).
  ——————–
  – SCIC là tổng cty quản lý vốn NN, thuộc bộ TC, vậy nếu đầu tư vào các công trình hạ tầng GTVT, SCIC lấy vốn ở đâu? hay cũng là “vắt ra tử bầu sựa con bò mẹ” đang gầy nhom, măt lở đở, mổm thở dốc và 4 chân run rẩy sắp khụy xuống đất !
  – 4 cái DA mà bộ trưởng mởi SCIC “ngâm cứu”, giá chót không dưới 2 tỷ tở xanh…SCIC có mà “hắt hơi và hết hơi”…!
  – 70 DN thuộc tập đoàn Vinashin “tái cơ cấu” thành công chuyển qua giai đoạn 3, “chuyển giao vốn” vê SCIC, vốn gì thế, hay là mấy cái con tầu hoang, bãi xú vẹp với đống sắt thép dạng bánh đa nướng ròn…? không thể hiểu nổi, biết…chết liên !!!

 26. Hoa Cải said

  Trả lời BBC về việc QH tín nhiệm chính phủ lần đầu tiên này, liệu những quan chức đạt tín nhiệm có thật sự đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi của nhân dân, của đất nước, để có sự thay đổi khác trước, tích cực hơn, chẳng hạn? Nhà bất đồng thể chế chính trị Nguyễn Khắc Toàn cho biết: “Tất cả họ không có một ai xứng đáng lãnh đạo đất nước này. Hết thảy họ phải ra đi để trao quyền dân tộc tự quyết lại cho nhân dân Việt Nam”.
  Nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Thanh Giang thì: Để mở khả năng đáp trả quân xâm chiếm. Và rồi chê ông Vịnh, khen ông Dũng. Hình như ông Dũng đảng Cộng Hòa, ông Vịnh đảng Dân Chủ thì phải.
  Nhà bất đồng trẻ, Nguyễn Đắc Kiên lại phê phán đương kim TBT gay gắt, nhưng lại tiếc một tài năng, đạo đức Trường Chinh.
  Bất đồng thể chế chính trị tại VN thật là phong phú, đa dạng. Ngược lại, đảng thì chỉ có một. Khi có nhiều đảng tham chính, liệu bất đồng có muôn hình vạn trạng không nhỉ? Tối cao pháp viện chắc dàn xếp hơi bị mệt! Công an, quân đội tuyệt đối phải đứng về quốc gia nghe.

 27. Ẩn danh said

  1/”Sáng 12-6, Công đoàn ngành y tế TP HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2009-2013.
  Trong 5 năm qua, đã có 20.349 CNVC-LĐ được đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị. Bên cạnh đó, 24 đơn vị đã cử 2.719 lượt cán bộ chuyên khoa sâu xuống hỗ trợ chuyên môn cho 43 đơn vị y tế các tỉnh cũng như các quận, huyện trong TP.

  Phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã vận động CNVC- LĐ thực hiện 400 đề tài nghiên cứu khoa học được nghiệm thu hằng năm cùng hàng trăm sáng kiến, cải tiến kỹ thuật.” ( hết trích, LĐ).
  ——————-
  úi giởi ơi,thế này thì bộ trưởng cái kim tiên bị “oan’ quá, chỉ mới có HCM mà đã “thi đua rầm trởi dậy đất thê này, HN còn “kinh” hơn, rổi các tình thành phố khác…các cháu bệnh nhân và đi theo bố mẹ chữa bệnh, cứ là “vô tư” mà chui trong gậm giưởng BV chơi đùa, rổi bò ra ‘nhiệt liêt chào mừng bộ trưởng cái vi hành…”…để nghị QH bỏ phiếu lại trưởng hợp này, oan quá, oan không thê chịu được …!!!
  ————————–
  – Bộ trưởng hiền quá, phải quyết liệt bảo vệ nông dân như “phá băng” bất động sản…haha ! Nghe nói ‘ngồ ngộ” thế nào, đến ngay cái “hội lông dân” còn chẳng bảo vệ “lông dân”, thì bộ trăm thứ bà rằn này làm sao bảo vệ được ND…đến mua tạm trữ lúa gạo, hôi lương thực còn “cốc” thêm cho ND “sưng đầu” lên nữa…!
  Rổi chính bộ tưởng họ Cao cũng thừa nhận “chưa phát hiện ra nhóm lợi ích trong NN”…thế thì làm gì có “phá băng” nông nghiệp được, chỉ khi nào có nhóm lợi ích, như BĐS, thì lập tức, bộ trưởng có không muốn cũng không được, có hiền cũng thành dữ…”phá băng” tức thì ngay, thống đốc ra tay ngay, “ở đâu đó” có ngưởi chỉ đạo “quyết liệt” ngay
  “dưng mà thôi”, bô trưởng từ hổi tiếp “tập 2- yêu lại từ đầu”, đối tác trẻ sung mãn, nên thần sắc cũng xuống mã nhiểu, nên “lừ đừ, hiến lành” để còn lấy phúc chứ…các vị cứ đòi hỏi quá cao, cao quá, không công bằng …!!!
  2 ngày “cât vân” sắp qua, chuẩn bi ra NQ, trao đổi, tâm tình, tặng quà lưu niêm, liên hoan hát vang bài ca “như có bác H trong ngày vui tổng tìn nhiệm, đại tín nhiệm, răn đe thôi mà…”!

 28. mh said

  Thời gian gần đây bọn “xã hội đen” lộng hành khắp nơi. Những vụ khiếu kiện đông người về đất đai thường gặp bọn côn đồ kiểu này lộng hành mà ko lược lượng nào dẹp bỏ. Rồi những người đi biểu tình yêu nước chống TQ cũng bị chúng nó trấn áp đánh đập giã man.

  Bây giờ càng thấy ngược đời: người khai man thành tích để được phong tặng danh hiệu anh hùng khi bị phát hiện khai man, lại có bọn côn đồ đứng bên yểm trợ che chở. Thiết nghĩ, dẫu có thành tích đầy mình mà Hồ Xuân Mãn dùng “xã hội đen” hăm dọa đánh đập người tố cáo thì thành tích đó cũng nên vứt vào sọt rác, DÂN DÂN đâu có chấp nhận những người anh hùng kiểu đó.

  Đúng là một thời đại mà “xã hội đen” nở rộ khắp mọi ngõ ngách của cuộc sống.

 29. mh said

  Ko hiểu sao chết đến đít mà Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử trong báo cáo trả lời chất vấn đại biểu nói lấy được về những sai phạm trong việc triển khai dự án điện mặt trời cho các xã miền núi đặc biệt khó khăn tại các tỉnh Sơn La, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Trong báo cáo cho biết“đến tháng 3-2013, tại tỉnh Sơn La còn hai xã Chiềng Nơi (huyện Mai Sơn) và Háng Đồng (huyện Bắc Yên) đang tiếp tục được thi công; chỉ còn hai trạm truyền hình của hai xã chưa được lắp đặt vì lý do chờ xã bàn giao mặt bằng”. Trong khi đó phóng viên báo Tuổi Trẻ có mặt làm việc tại trụ sở Đảng ủy – UBND xã Chiềng Nơi vào 11/5/2013, toàn bộ các thiết bị của dự án điện mặt trời còn nằm nguyên trong kho của UBND xã (trừ các cấu kiện nhôm lắp ráp cột ăngten chất thành đống ngoài sân UBND xã). Bí thư Đảng ủy xã – ông Cầm Văn Phiên – khẳng định với phóng viên từ ngày thiết bị được đưa lên Chiềng Nơi, không có ai quay lại để lắp đặt số thiết bị này.

  Thế là thế nào hở ông. Nên từ chức đi ông Giàng Seo Phử. Sai sờ sờ ra mà khi báo cáo vẫn nói láo được là sao vậy? Nhục cho ông quá!
  http://tuoitre.vn/chinh-tri-xa-hoi/553655/vu-tien-ti-phoi-mua-nang-uy-ban-dan-toc-nhan-thieu-sot-khuyet-diem.html#ad-image-0

  • klmn said

   thằng ếch xì còn ăn tàn phá hại (vụ Vinashine,Vinalines….vv)như thế mà còn không từ chức, thì Vàng sheo Phử từ chức là từ thề….lào, để hết…. đười ươi làm việc à ?

 30. Ẩn danh said

  “Bộ Xây dựng cho biết, từ tháng 4/2010, Chính phủ đã ban hành Nghị định 38/CP về quản lý không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị, trong đó nêu rõ nguyên tắc các công trình phải có tính kế thừa kiến trúc và phù hợp với điều kiện, đặc điểm tự nhiên, đồng thời phải tôn trọng tập quán, văn hoá địa phương, gìn giữ bản sắc vùng miền trong kiến trúc…

  Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, đến nay nhiều địa phương vẫn chưa lập quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị, dẫn đến không ít địa phương tỏ ra lúng túng, nhiều công trình xây dựng chưa tuân thủ quy định, chưa phù hợp với điều kiện tự nhiên, tập quán vùng miền, thiếu bản sắc kiến trúc của địa phương.

  Trước thực tế đó, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương khẩn trương khắc phục những tồn tại, chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm soát chất lượng thiết kế công trình, đặc biệt là các công trình sử dụng vốn ngân sách, phải kế thừa các giá trị truyền thống, đảm bảo mỗi đô thị có một ngôn ngữ kiến trúc riêng, phù hợp với điều kiện và tập quán văn hoá từng vùng miền.

  Đặc biệt, Bộ lưu ý các địa phương không xây dựng các công trình theo hướng nhại kiểu kiến trúc cổ điển Pháp – châu Âu.” ( hết trích).
  ——————
  xin kính thưa ô.BXD, ô dạo quanh hổ tây, xem nhà các quan ‘tham và bần” với đủ kiểu mái chót vót, “búi tó củ hành”, hay ô. xem cái mái trung tâm hội nghị QG Mỹ đình, như “trạm xe bus’ ở bên Tây…Mẹ kiếp, việc đáng quản lý, xiết chặt thì không làm hoặc “mũi né”…M không rành vể kiến trúc, phát biểu sơ “tào lao”, mời các KTS, nhất là cô Vân, KTS lâu năm kinh nghiệm….bàn giúp!

 31. Hiên ngang, sáng ngời... said

  “- Chính khách ta, chính khách Tây (Nguyễn Văn Tuấn).”
  Ở ta làm gì có chính khách? Chỉ là “cái máy” do đảng đặt và ngồi và… im lặng.

 32. said

  “Ngày 25.5.2013, tôi gặp lại những người bạn lính cũ tại Đồng Hới. Dịp này có Trung tướng Cao Ngọc Oánh (Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp) về Quảng Bình, và tôi gọi điện mời Óanh đến chơi. Trong lúc câu chuyện đang vui, tôi có nói với Oánh: “Chú nên lưu ý cho anh 2 trường hợp đang bị giam trong tù là Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và Sinh viên Nguyễn Thị Phương Uyên, đó là 2 người anh thấy nên quan tâm tốt hơn”. Oánh cười hỏi tôi “Vì sao anh lại quan tâm đến họ?”. Tôi nói “Đơn giản thôi, vì Vũ là con của nhà thơ Huy Cận, đàn anh và là đồng nghiệp kính mến của anh; ông Huy Cận lại là công thần của chế độ. Còn Phương Uyên thì trẻ quá mà nụ cười của nó đẹp như nụ cười Võ Thị Thắng”. Oánh chau mày một lát rồi nói: “Anh yên tâm, em sẽ làm theo pháp luật”. Khi chia tay nhau, Oánh xiết chặt tay tôi, có lẽ chúng tôi rất nhớ những tình cảm đã dành cho nhau rất anh em từ thuở hàn vi ở Huế đến giờ.

  2 ngày sau, tôi được tin Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực trong tù. Ngày 10.6.2013, thấy nóng trong người, tôi nhắn tin cho Oánh: “Oánh ơi, em nhớ lưu ý CH Hà Vũ con ông Huy Cận chút nhé – anh Tạo”… Đến nay đã 18 ngày Vũ tuyệt thực. Lại nghe nhiều người ở bên ngoài (bên Mỹ và trong nước, có cả nhà văn Thái Bá Tân) tuyên bố tuyệt thực để ủng hộ Vũ. Tin này khiến tim tôi đập mạnh. Tôi thấy đây là câu chuyện rất lạ, trước đây tôi chưa thấy bao giờ.”

  (Nguồn: Nguyễn Trọng Tạo.)

  – Cụ bà Lê Hiền Đức cho biết, chiều qua (12.6.2013) bà có gọi điện và nói chuyện trực tiếp với Ông Cao Ngọc Oánh – Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục 8 – Bộ Công An (tức là người phụ trách các trại giam, nhà tù trên toàn quốc) về trường hợp TS. Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực.

  Ông Cao Ngọc Oánh nói với Cụ bà Lê Hiền Đức rằng: Cù Huy Hà Vũ không chết được đâu. Đường sữa đầy bên cạnh. Nếu nó chết em chịu hoàn toàn trách nhiệm”

  Số ĐT của Cụ bà Lê Hiền Đức: 01237485996 ( nguổn : Blog Tễu
  ———————–
  – Tư hoàn cảnh của chính ô. trong bươc “xa xẩy” trên đưởng quan lộ, và trông hình ô. không đến nỗi “thất đức”, Mong rằng, Ô. sẽ có cách của riêng ô để “xử lý” chuyện này. (xin nhớ đừng dùng điện thoại công vụ như ngày xưa, thưa trung tướng !).

 33. Ẩn danh said

  Nhà văn Phạm Đình Trọng: “Chỉ những người Việt Nam thiếu giáo dục, không được nghe những lời mẹ ru của mẹ bằng ca dao, dân ca, không được mẹ kể cho nghe những câu chuyện cổ tích, thần thoại về tình thương yêu đùm bọc dân tộc, không được học thấu đáo lịch sử đất nước, không tiếp nhận được hồn cốt lịch sử Việt Nam, không biết đến di sản của Tổ tiên mới rước học thuyết đấu tranh giai cấp bạo liệt, phản con người, phản dân tộc về hủy diệt dân tộc Việt Nam, làm dân tộc Việt Nam suy yếu để đế quốc cộng sản Trung Hoa nhảy vào khống chế, nô dịch dân tộc Việt Nam”.
  Những người đó là người nào, mà dân tộc Việt Nam không truy tìm, đánh chết nó đi, lại khát máu đến độ đánh chết người ăn trộm chó ngay tại “quê Bác”. Đây là lần thứ hai, năm trước tại Hà Nội cũng đánh chết người trộm chó. Câu hỏi đáng lưu tâm vì sao phải trộm chó? Phải chăng con chó chưa vượt giá trị 2 triệu đồng để chịu tội hình sự như luật định? Phải chăng vì tin tưởng chế độ XHCN giáo dục tốt về lòng độ lượng, khoan dung mà ỉ i như không có chuyện chi mới hành động trộm chó. Giờ mới biết thế nào là đạo đức xã hội chủ nghĩa, mới biết thế nào là kết quả của công cuộc đấu tranh giai cấp, thì đã biến thành oan hồn. Mấy người trộm chó này không có điều kiện đọc Phạm Đình Trọng, nên mới ra nông nỗi này đây mà! Nền giáo dục XHCN thật quá ghê tởm.

 34. quê bác said

  http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Truong-CA-ke-lai-canh-hang-nghin-nguoi-vay-danh-2-ten-trom-cho/301158.gd

  Chẳng khác gì al qaeda !

  Ổn định chính trị kiểu này ư ?

  • Chanh said

   Người dân ui, đầu não của cẩu tặc đang ở Ba đình đấy! Có bức xúc gì thì về đấy mà đánh. ” Cẩu tặc” thì cũng là nạn nhân của thời đại thôi.

  • Hoa Cải said

   Nhìn tấm ảnh cuối trang giống hồi cách mạng giết người trong đấu tranh giai cấp hồi 1953 – 1956 tại miền Bắc – VNDCCH. Người dân đã bức xúc từ lâu, vậy công an đông như quân Nguyên, sao không ngăn chận? Công an chỉ biết còn đảng, còn mình, mà chó thì không hại được đảng nên không phải việc của công an, đây mà.

  • binhloanvien said

   Vì một con chó thì họ hành động như thế. Vì một con người thì chẳng có ai hành động.

   Bên trang Bô xít có lần đã bình luận: ăn cắp một con gà là kẻ trộm, nhưng ăn cắp cả một đất nước thì là vua.

 35. Páo chí Kách... mạng said

  http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Su-that-phu-phang-ve-gia-dinh-2-ten-trom-cho-bi-danh-chet/301381.gd

  Ăn trộm cho có đáng bị đánh chết không ? Tại sao dân lại bức xúc …Vô cảm và vô chính phủ như vậy ở ngay “quê Bác”?
  Phải chăng bao nhiêu bức bối xã hội dồn lên mấy đứa trộm chó đen đủi ?

  Còn thằng viết bài này và lũ cho đănglà lũ bất nhân mất hết tính người. Hãy đọc bài và xem hình minh họa của lũ cẩu báo.

  Viết báo kiểu này thì còn chết nữa !!!!

 36. Bác Ba Phi said

  http://bacbaphivietnam04.blogspot.com/2013/06/nong-quyet-inh-tuyet-thuc-tap-tu-van.html
  Nóng – Quyết định tuyệt thực tập thể từ văn phòng thủ tướng chính phủ.

 37. Nhân Cơ said

  Toàn mấy ông bà than kinh, nói linh ta linh tinh.

 38. binhloanvien said

  Cho tiền tôi cũng không dám thuê đ/c X làm lái xe.

  Ba ngày thì cái xe Nhật, Đức ruột thành đồ Tàu hết!

 39. qx said

  – Con người thật ít biết của Thượng tọa Thích Trí Quang (Chùa PL)

  Nhìn cái mặt là thấy du côn rồi.

  qx

  • Hoa Cải said

   Cựu thiếu tá cảnh sát Liên Thành – Huế biết rất rõ tay đầu trọc này. Một tên đội lốt tu hành khát máu.

 40. NVQ. said

  Ông Bộ Trưởng Văn hóa mà thiếu văn hóa lạ lùng. Ông ta đang trả lời CV tại QH. Cái thiếu văn hóa đầu tiên của ông ta là có tới năm sáu cái KÍNH THƯA!, đặc trưng cho thứ văn hóa hèn kém, nịnh bợ đương thời. Kính thưa các vị lãnh đạo đảng, nhà nước; Kính thưa các vị nguyên lãnh đạo đảng nhà nước và vv… Chỉ thiếu kính thưa cụ Mác,Lenin, Mao Chủ tịch, Hồ Chủ tịch…. Nhân dan yêu cầu ngắn gọn, không tốn thời gian: KÍNH THƯA QUỐC HỘI. Lừa dân hơn chút là: “KÍNH THƯA NHÂN DÂN VÀ QUỐC HỘI”!

 41. Khách said

  Ở nước ngoài[trừ mấy nước ăn thịt chó như VN, KR, CN, …] người ta đều rất quý con chó vì nó là loài vật rất trung thành, dù bị đánh đến chết nó vẫn không phản chủ, trong khi tục ngữ VN có câu:”cứu vật thì vật trả ơn, cứu nhân thì nhân trả oán”. Bởi vậy, ở nước ngoài, “con chó là bạn con người”, còn ở nước ta?
  Phải chăng vụ đánh chết kẻ trộm chó đã là “một chuyển biến trong tư tưởng” của người Việt về con chó, xem con chó đã là bạn, không còn “chửi chó mắng mưa”, không còn “chửi đồ chó đẻ”,…?
  Không, không phải thế đâu, người ta đánh chết kẻ trộm chó vì không thể giao kẻ trộm chó cho chính quyền vì với giá trị của con chó, kẻ trộm chó chỉ bị phạt nhẹ và thả ra ngay. Vậy thì cũng như không!
  Qua đó, chúng ta thấy một thực trạng rất đau lòng về sự nghèo khó của người Việt Nam đến nổi phải đi trộm chó để bị đánh chết.
  Mạng người Việt rẻ hơn mạng con chó hay sao?
  http://www.baodatviet.vn/van-hoa/cong-dong-viet/201306/phan-nguoi-va-kiep-cho-2348693/

 42. qx said

  – Trò đánh thầy – đỉnh điểm của sự vô lễ (ANTĐ)

  Kinh! Di hại của phong trào đấu tố, CCRĐ, NVGP đang bộc phát, hoành hành.

  qx

 43. Ẩn danh said

  – tin thế giới thì các bác xem biết nhiểu rổi, duy chỉ có tin, theo chính sách ‘khăc khổ’ để vượt qua khủng hoàng nợ công hiên nay của Hy Lạp, CP đã đóng cửa đài TV và phát thanh TW, nhìn lại VN xem sao ? úi chao, 63 tỉnh TP, tỉnh nào chả có đài tỉnh, rổi đài quận huyện, đài phường, còn đài TW thì “vô tư”…hết chuyện “tiếp âm, tiếp sóng”của thằng Trần bất Minh, thì toàn “tuyên truyền’ phim chưởng “ba lăng nhăng” mà bà con miệt vườn “xem liên tục” không nghỉ khi nằm võng ngủ khì…! chỉ có chế độ CS “quái thai” này mới có thê lãng phí tiền thuế của dân đê làm những trò bậy bạ vô bổ mà chúng tưởng là “tăng cường giáo dục tuyên truyền tư tưởng XHCN, học tập ông nằm trong máy lạnh, chống các thế lực thù địch …”, Lãng phí là đây, thưa các vị hội viên cuốc hội….bao nhiêu tiền của thời gian biến thành “rác thải” ô nhiễm cuộc sống tinh thần của dân đen…!
  – Tầu cộng mua sân sau của Mỹ : DA đào kênh nối caribe và TBD, như kiểu kênh đào Panama đã được xúc tiến, với số vón khổng lổ : 40 tỷ dô la, dự kiến hoàn thành sau 11 năm…nên nhớ, để chống “quá tải” Mỹ và Panama đã khởi động đào kênh thứ 2 song song với kênh cũ, khoảng 6 tỷ đô, và 2014 sẽ hoàn thành. Kênh mới sẽ áp dụng những công nghệ hiện đại để lai dắt những con tầu chở container khổng lổ di chuyển nhở các trạm bơm nước công suất khổng lổ…Đây lại là một minh họa cho thấy Tầu cộng đang ráo riết thực hiện “giấc mơ Trung Hoa” ngay trong sân sau của Mỹ.
  – Hitachi đã ký HĐ bán các trang thiết bị cho tuyến ĐS nội đô số 1 của SG, trị giá gần 400 tr, đô la. Đáng chú ý nhất là đoàn tầu, theo modul 3 xe,sức chở khoảng 220 khách, chiếu dài xe là khoảng 21 m,rộng 2,8 m công suất động cơ điện kéo là 1.620 KW ( DC), nguổn là AC 25KV, 50Hz, biến đổi thành DC 750 V. Ngoài 17 đoàn xe (51 toa), còn có các thiết bị điều khiển chạy tầu, thiết bị nhà ga ( bán vé, kiểm soát…) và thiết bị ở depot. Rất mong Ban QLĐS đô thị của SG sẽ biết tận dụng các chuyên gia tư vấn để sử dụng có hiệu quả và tiết kiệm nhất vốn đi vay ODA đa tăng từ 1,2 tỷ đôla lên tới 2,3 tỷ đôla cho toàn tuyến.

 44. giả dối said

  Lấy phiếu tín nhiệm để xoa dịu dân?
  http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2013/06/130612_nguyenkhactoan_confidence_vote.shtml
  ……
  Tiên sư anh Tào Tháo! Đảng mình tài thật! Sáng tạo ra cách lấy phiếu tín nhiệm tuyệt vời! Trên cả tuyệt vời! Chỉ được bỏ phiếu theo ba bậc là: Tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp? Dư thế lày thì ai mà chả được tín nhiệm. Đề nghị các bộ ngành, địa phương, tập đoàn nhà nước học tập tích cực theo sáng kiến trên. Từ nay đánh giá chỉ có ba loại: hoàn thành kế hoạch cao, hoàn thành kế hoạch, hoàn thành kế hoạch thấp. Thế là 100% hoàn thành kế hoạch nhá! Ngành giáo dục cần đánh giá học sinh theo ba loại: Tốt nghiệp cao, tốt nghiệp, tốt nghiệp thấp thế là 100% tốt nghiệp nhá! Đánh giá đoảng viên theo ba loại: trong sạch cao, trong sạch và trong sạch thấp thế là ai cũng trong sạch không có sâu nhá! Kinh thế đánh giá theo: phát triển cao, phát triển và phát triển thấp thế là không có không phát triển và thụt lùi nhá! Cứ thế mà đánh giá bảo đảm sẽ có XHCN tuyệt vời trên cả tuyệt vời. Bệnh thành tích giả dối lại xuất phát từ một cơ quan đầu não của nhà nước là “Cuốc hụi” thảo nào mà giả dối tràn lan. Anh phó thủ hai không “nàm thao” mà chống được?

 45. mvt said

  Hình như BTV chưa điểm tin này: Trung Quốc dùng mèo do thám Chính phủ Anh?
  http://sgtt.vn/Quoc-te/178524/Trung-Quoc-dung-meo-do-tham-Chinh-phu-Anh.html


  BTV: Cám ơn bác. Bài đó lẽ ra đã điểm hôm qua nhưng bị sót. Sẽ điểm trong tin trưa.

 46. […] Basam […]

 47. Hai Lúa said

  Trang web của giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, hôm đưa bài viết “Một nghiên cứu khoa học vô trách nhiệm” sau đó một loạt các trang khác đưa lại, Lúa cũng đăng lại luôn, bài viết nói về sự mạn rợ của những nghiên cứu khoa học của TQ trong việc tạo ra một chủng Virus mà họ “lai” mà có khả năng gây bệnh trong khi chưa có thuốc chữa.
  Lúa tui nghĩ ngay trong đầu, trang web này của bác Tuấn có thể bị hỏi thăm và kẻ hỏi thăm chính là bọn Hoa Nam tình báo cục hoặc là bọn nhận lện từ Trung Nam Hải. Y như dự đoán…..Hiện nay, trang này đã bị cài phần mềm độc hại.

  Thực ra, rất nhiều nhà khoa học lên tiếng cho vấn đề này, nhưng bài viết trên là ý kiến cá nhân của Gs Tuấn, trong khi TQ đang xỏ mũi giới chóp bu VN nhà ta.
  Trang của Gs Tuấn, dù là trang phản biện nhưng chủ yếu về Khoa học với lối viết khá nhã nhặn, một số bài rất hữu ích cho người làm nghiên cứu khoa học, giới SV học sinh. Trong đó ông cũng là người có mối liên hệ, hợp tác và giúp đỡ rất nhiều cho khoa học Y khoa của VN, thường xuyên về nước tham gia tổ chức hội thảo nhất là lĩnh vực về xương. Ông lại là công dân Úc rồi, Vì vậy, trang web của ông phải nằm trong dạnh sách “bình yên, an toàn” đối với chính quyền VN.
  Kẻ đánh phá và kiểm soát trang của ông không thể nào là của VN.

  Ngày 16/06/ 1996 Bill Gate phát biểu trên một trang web như sau:
  “Giống như phần mềm, CNSH sẽ thay đổi thế giới. Đôi khi có người hỏi tôi: ông sẽ chọn gì nếu không là các máy điện toán? Tôi nghĩ là sẽ hoạt động trong CNSH. Tôi trông đợi những tiến bộ vượt bậc của y học trong 2 thập niên tới và các nhà CNSH sẽ ở vị trí trung tâm của sự tiến bộ đó”
  Và rất nhiều người đã đồng ý với nhau rằng, kỷ nguyên mới này Công nghệ sinh học sẽ hoành hành và là con át chủ bài vì nó liên quan tới những yếu tố sống còn của con người
  – Y tế: CNSH tham gia sâu vào cả những phạm vi “tối thượng” của con người, biến đổi vật liệu di truyền, cắt xén gen, chữa/điều chỉnh ADN
  – Lương thực: tạo những giống cây con “lai căng” chỉ nhằm phục vụ cho con người
  – Môi trường: tạo ra những dòng/giống sinh vật xử lý mội trường, xử lý dầu loang…
  ….
  Gần như CNSH “xía mũi” vào mọi lĩnh vực.
  Ngay cả trong sản xuất vũ khí, Vũ khí vật lý và hoá học có thể giết chất nhiều người còn vũ khí sinh học thì hủy diệt sự sống.
  Vì vậy, tất cả những kẻ tạo ra những dòng/giống vi sinh vật gây bệnh là những kẻ hủy diệt.
  TQ đang ôm mộng bá chủ, nên muốn nghiên cứu và sở hữu loại vũ khí tàn ác nhất nhằm khống chế các nước khác.

  Có điều, chưa biết rằng tuyên bố trên của họ có là sự thật, và TQ có huỷ diệt được dân tộc nào, chủng người nào hay chưa nhưng chắn chắc dân TQ sẽ là nạn nhân đầu tiên của chính họ.

  • Paul Nghĩa said

   GS Nguyễn Văn Tuấn có đăng bài này (Một loại nghiên cứu khoa học vô trách nhiệm?)ở cả bên blogspot (http://tuanvannguyen.blogspot.com/) với lời thông báo “Mấy tuần qua, website cá nhân của tôi (nguyenvantuan.net) bị đánh phá dữ dội quá. Có khi không truy cập được, hay truy cập được thì quá chậm. Bây giờ phải quay về núp bóng của người khổng lồ Google thôi. Và sẵn đây xin giới thiệu một bài tôi đóng góp cho báo Tuổi Trẻ cuối tuần về một nghiên cứu gần đây của China”

   —-
   BTV: Cám ơn bác. Nhà của bác NVT bị cài mã độc khoảng 2 tháng qua. Ngày nào lấy tin ở các blog có dẫn link qua trang bác NVT, tôi cũng bị cảnh báo, có khi bị chặn lại. Gần đây tôi điểm bài của bác Tuấn bên FB, thay vì vô nhà của bác ấy.

 48. […] Posted on 12/06/2013 by Doi Thoai Posted by adminbasam on June 13th, 2013 Basamnews […]

 49. hoangchihieu said

  anh Ba xem Tuoitre có gì trục trặc giữa đường link với nội dung bài viết ko?
  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/553414/bo-truong-bo-gd-dt-pham-vu-luan-toi-dang-rat-buon.html

 50. lý huynh said

  Cù chiến hữu nên học hỏi lý tống đại ca về chiêu tuyệt thực cả tháng mà vẫn béo tốt, chắc có nội công thâm hậu?

 51. nguoi Vn said

  “TÂM THƯ Gửi các bác nhân sĩ trí thức về việc tuyệt thực của TS Cù Huy Hà Vũ

  Thưa các bác, các anh chị,

  Đến hôm nay, Anh Cù Huy Hà Vũ đã tuyệt thực đến ngày thứ 16 tại trại giam số 5 – tỉnh Thanh Hóa để yêu cầu Bộ Công An giải quyết các đơn tố cáo và đáp ứng những yêu cầu hợp pháp và chính đáng của mình. Sức khỏe và tính mạng anh Vũ hiện nay đã ở mức báo động đặc biệt.

  Hiện nay, khắp trong và ngoài nước, dư luận đều hết sức lo ngại và đang tìm mọi cách để chia sẻ với TS. Cù Huy Hà Vũ, cứu TS Vũ khỏi một cái chết có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong nhà tù, giữa mùa hè nóng bức và nhất là anh Vũ có tiền sử về bệnh tim.

  Chiều nay, 11 tháng 6 năm 2013, một nhóm các thanh niên trí thức trẻ đã nhóm họp và có mời Chị Nguyễn Thị Dương Hà – vợ anh Vũ tham dự để nghe chị thông báo về tình hình sức khỏe anh Vũ cũng như việc thăm gặp đã bị trại giam ngăn trở (chị Dương Hà đã không được phép vào thăm cho đến hết tháng).

  Chúng tôi viết thư này với một sự kính trọng và hy vọng rất nhiều vào các bác, những trí thức tinh hoa của đất nước, có địa vị và uy tín cao trong xã hội, và vẫn đang dũng cảm lên tiếng vì tự do, dân chủ, công lý và lẽ phải. Các bác là tấm gương và là chỗ dựa cho chúng tôi, đặc biệt khi các bác là những nhân tố hàng đầu đã ký tên yêu cầu chính quyền trả tự do cho CHHV từ những năm 2010-2011.

  Điều cần quan tâm duy nhất của chúng ta bây giờ là sức khoẻ, tính mạng của CHHV, và không có cơ sở gì để đặt niềm tin vào chính quyền hiện nay có thể đảm bảo được điều ấy. Chúng ta không thể cho rằng chính quyền không dám để CHHV chết, vì họ có thể cố tình hoặc do thiếu trách nhiệm / thiếu hiểu biết mà làm thế. Với quyền lực trong tay, họ có thể ém nhẹm, giấu kín việc này và đàn áp các sự phản đối sau đó.

  Chúng tôi cho rằng bây giờ không phải là lúc để tranh luận xem việc làm của CHHV là nên hay không nên vì chỉ cần nhìn vào việc tuyệt thực để đòi hỏi những quyền lợi cơ bản, chúng ta có thể hiểu CHHV đã sẵn sàng đánh đổi tính mạng của mình để đòi lấy danh dự, và với một người bất khuất như anh ấy, việc bất chấp tất cả để đòi danh dự là việc hoàn toàn có thể xảy ra. Trong trường hợp này, chính quyền không thể đúng khi không đáp ứng việc trả lời, xử lý đơn tố cáo của anh – một quyền cơ bản kể cả đối với phạm nhân.

  Chúng ta cũng không thể bỏ mặc hay hi vọng CHHV ấy đổi ý, lùi bước để giữ lấy mạng sống của mình vì không có gì đảm bảo điều đó. Trong lúc này, gia đình CHHV cần sự đấu tranh của chúng ta. Hơn nữa, sự quan tâm tới sức khoẻ và tính mạng của CHHV trong dư luận là rất lớn, nếu chúng ta ngồi yên để điều tồi tệ xảy ra, chúng ta mất đi tính chính nghĩa, tiêu diệt niềm tin mà nhân dân đã dành cho chúng ta, huỷ hoại chính công sức mà các bác đã dũng cảm dấn thân.

  Vì vậy, chúng tôi kêu gọi các bác hãy lên tiếng và xuống đường đấu tranh cho CHHV!
  Chúng tôi kêu gọi các bác hãy dẫn dắt và đồng hành cùng chúng tôi đến gõ cửa, gây sức ép, yêu cầu chính quyền ngay lập tức đáp ứng các yêu cầu cơ bản của CHHV và gia đình, đó là tiếp nhận / trả lời đơn tố cáo của CHHV và cho chị Dương Hà vào thăm và động viên chồng!

  Chúng tôi quyết định viết thư này gửi các vị Nhân sĩ Trí thức xa gần đề nghị các vị khẩn cấp xem xét và sớm quyết định:

  1- Tổ chức một nhóm khoảng 10 – 15 vị đến gặp trực tiếp để chất vấn và yêu cầu Bộ Công An giải quyết các đơn tố cáo và những yêu cầu hợp pháp của TS Cù Huy Hà Vũ là những vụ việc mà TS. Vũ kêu cứu đã lâu mà không được xem xét giải quyết. Ngày giờ đến chất vấn sẽ có Thông báo trước với Bộ Công An và trên mạng Internet (cụ thể trên trang BauxiteVietnam);

  2- Yêu cầu Bộ Công an cho người nhà thăm gặp TS. Cù Huy Hà Vũ.

  3- Đồng thời với việc chất vấn là việc kêu gọi sự ủng hộ và can thiệp của các chính phủ, tổ chức quốc tế, Đại sứ quán, các cá nhân và tổ chức phi chính phủ, …về trường hợp tuyệt thực của TS. Cù Huy Hà Vũ.

  Trên đây là những lời tâm huyết, mong các bác lắng nghe và sớm hồi âm chúng tôi!

  Kính thư,

  Những người có mặt và nhất trí gửi thư này đến các nhân sĩ trí thức:

  1- Phạm Quỳnh Hương – Nhà xã hội học

  2- Đào Tiến Thi – Thạc sĩ Ngôn ngữ học

  3- Nguyễn Xuân Diện – Nhà nghiên cứu Hán Nôm

  4- Vũ Quốc Ngữ – nhà báo Vietnam Panorama

  5- Nguyễn Văn Dũng – Kinh doanh

  6- Lã Việt Dũng – Kinh doanh

  7- Phạm Văn Tiến – Kỹ sư

  8- Hồ Thành – Giáo viên

  9- Trần Trung – Sinh viên

  10- Nguyễn Vũ Hiệp – Sinh viên

  11- Vũ Thị Thùy Linh – Sinh viên

  12- Vũ Văn Bách – Sinh viên

  13- Nguyễn Thành Tiến – Sinh viên

  14- Nguyễn Thị Dương Hà – Luật sư, vợ của TS Cù Huy Hà Vũ “- trích Boxitvn

  ———————————————-

  Các nhân sĩ trí thức VN yêu nước ( bác L.H.Đằng,H.T.Mẫm, GS Huệ Chi…..vv) hãy hành động ngay để góp sức một cách thiết thực và cụ thể nhất để bảo vệ sinh mạng cho TS CHHV đang bị lũ “côn an” bức hại trong tù .

 52. Kiến nghị said

  – Google, Facebook, Microsoft đòi công khai chi tiết của án lệnh (VOA). TT Obama nên qua học chính phủ VN, đưa 3 công ty này vào diện “thế lực thù địch”, chống chính phủ, bắt bỏ tù lãnh đạo công ty và đóng cửa hết cả 3 công ty.

  Ai lại chơi lỗ mãng thế này !!!!
  phải làm đúng theo “pháp luật”, trình tự kiểm tra thuế như sau:
  – Tạm giam Chủ tịch điều tra về cáo buộc trốn thuế.
  – Tạm giữ con dấu, và máy chủ.
  – Tạm giữ kế toán trưởng và các hồ sơ liêm quan về thuế.

 53. binhloanvien said

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2013/06/130612_greece_tv_cut.shtml

  Đến bao giờ chính quyền Việt Nam mới đóng cửa cái loa dè VTV, HTV …? để đỡ tốn ngân sách và ngăn chặn chúng bỏ túi cả núi tiền quảng cáo.

 54. Long A said

  Chào các bác 1 ngày mới !

 55. KTS Trần Thanh Vân said

  Các Sứ quán nước ngoài đã lần lượt gặp Ls Nguyễn Thị Dương Hà và đã ra các văn bản kêu gọi sự can thiệp của Cao ủy Liên hợp quốc và đòi NN Việt Nam cho họ vào thăm CHHV.
  Lúc này Ls NTDH không còn biết xử lý tình huống ra sao? Thăm nuôi thì chỉ một tháng một lần, có đến cổng tại chầu chực thì cũng không ai thèm ngó ngàng đến. Là phụ nữ, bất lực trước ý chí rắn như thép của chồng, hai mẹ con Ls Dương Hà chỉ còn biết nhờ vào tình đồng loại vì một con người.
  Nghe nói cụ bà Lê Hiền Đức đã gọi điện thoại nhắc nhở tướng Cao Ngọc Oánh và nghe nói ông Oánh có hứa SẼ GỌI ĐIỆN cho Ls NTDH, không rõ ông tướng có gọi điện không và không biết cú điện thoại đó có cứu được một mạng người không?

  • binhloanvien said

   Trong vụ này Oánh chỉ là cái bung xung thôi.
   Nếu can thiệp thì có kẻ sẽ cho là Oánh có tình riêng, nếu Oánh không can thiệp, nếu xảy ra chuyện gì thì Oánh cũng phải chịu trách nhiệm.

   LS Dương Hà đang làm hết trách nhiệm của một người vợ cứu chồng.

  • TungDao said

   Khi con người rơi vào miệng dã thú, thông thường để cứu người, ngừoi ta không dùng tù và mà phài tấn công thú dữ. Nếu không như cá sấu sau khi ăn con mồi còn nhỏ vài giọt nước mắt thương cảm.
   Theo tôi, chị Hà nên tập hợp khoảng 03 luật sư gởi đơn đến Quốc Hội ngay hôm nay hoặc ngày mai.
   Đơn cần trình bày đúng thực tế của sự việc Ông Vũ:
   1/Tố cáo hành vi của giám thị nhà tù của Ông Vũ đã quá thời gian luật định nhưng không được xem xét.
   2/Về tình hình sức khoẻ và hiện đang tuyệt thực đến ngày 17.
   3/Xét về vị trí người vơ, người mẹ đề nghị nhà tù cho vào thăm nuôi, tạo điều kiện chăm sóc sức khoẻ.
   4/Đề nghị chuyển Ông Vũ sang nhà tù khác thích hợp hơn.

   Nước xa không cứu được lửa gần. Chị hãy làm tất cả khả năng của mình, như cách làm hiện nay, thực sự chị đang giết Ông Vũ.
   Tôi đề nghị chị và các con của Ông Vũ hãy mạnh mẽ lên. Hãy làm bằng cả mạng sống của mình như ngày mai Ông Vũ không còn nữa. Chị là phụ nữ, chị có quyền làm tất cả để cứu chồng và cha của các cháu!.
   Hiện tại, theo tôi thời điểm này không phải lúc để nghĩ xa, mà hãy nghĩ gần, những biện pháp cấp thiết bất cần hậu quả.
   Rất tiếc thời gian này không có anh Người buôn gió bên cạnh chị.

   • Đăng Quang said

    -@TungDao:”..thực sự là chị đang giết anh Vũ”.
    Nói năng gì lạ vậy?Mới OYTP xong,rồi xin lỗi,rồi học hỏi,…nay lại”kết tội”
    LS Dương Hà.Hãy suy nghĩ cho cẩn trọng trước khi viết,dù là ẩn danh,nếu không muốn bị hiểu là 1 dạng quấy rối diễn đàn này.

    • TungDao said

     Thưa bác Đăng Quang,
     So về tuổi, cháu có thể gọi Ông Vũ bằng anh. Nhưng không, cháu gọi bằng Ông. Và trong ngôn ngữ viết, cháu đã viết Ông bằng chữ viết hoa. Đó là biểu thị lòng kính trọng.
     Về chị Hà, hôm nay đã ngày thứ 17 Ông Vũ tuyệt thực. Tính mạng Ông Vũ mành treo sợi tóc. Việc làm hiện nay của chị Hà là phải kiên quyết, không cho phép lưỡng lự, tính toán thiệt hơn như cháu đã viết là hãy hành động như ngày mai không còn Ông Vũ. Bất kỳ sự lượng lự nào của chị Hà sẽ giết chết Ông Vũ.
     Chỉ có gia đình Ông Vũ, và chị Hà mới có đầy đủ quyền, nghĩa vụ hay nói đúng hơn có đủ tư cách đấu tranh cho việc sống còn của Ông Vũ.
     Tất cả hành động, tiếng nói ủng hộ của các tập thể, cộng đồng chỉ mang tính hỗ trợ.
     Hôm qua, có một nick cố tình hỏi bác Cục Đất về “Cao cao chi thiên, tại hà chi châu” mà cháu đắng lòng.
     Một phần muốn trả lời, một phần chiêm nghiệm về Ông Vũ và chị Hà.

     Cháu viết dài, nhưng với bác là dạng quấy rối. Thực tình cháu không biết phải hiểu về bác như thế nào. Có thể giữa bác và cháu có khoảng cách về thế hệ nên dẫn đến không hiểu nhau.

     Về OYTP, với cháu OYTP vẫn còn bí ẩn. Cháu là người đã tấn công OYTP và đã cố tình sử dụng một số “bài” trong phương pháp tấn công, trong đó có tấn công một số nick khác. Và cháu đã xin lỗi.

     Trước đây cháu là người luôn mềm dẻo trong ứng xử nhưng sau vụ Phương Uyên cháu đã đổi khác. Hy vọng qua còm này bác hiểu cháu hơn hoặc tệ hơn cháu là DLV/CAM. Kính.

  • Trần Quốc said

   Cảm ơn chị Vân cho biết nhiều thông tin.

 56. Thanh Tùng said

  Kính tặng TS Vũ, chúc Ts chân cứng đá mềm

  Buồn mà chi em (Trường Vũ) – Linh hồn tội lỗi

  Sầu mà chi em…
  Lúc non sông cần trai hùng
  Buồn mà chi em…
  Mai anh về trong nắng êm
  Đừng vì chia ly
  Làm nản chí nam nhi
  Vui lên đi cùng ước thề
  Rồi ngày mai anh sẽ về.

  ĐK:
  Em ơi! anh đi vì nước non mình đợi chờ
  Muôn quân đang reo lửa khói tung ngập mầu cờ
  Thân trai ra đi nợ nước đôi vai gánh nặng
  Buồn chi cách xa vì ngày vui sẽ không xa

  Hôm nay anh đi vì muốn duyên mình đẹp màu
  Bao năm chia ly là mấy trăm vạn ngày sầu
  Vui lên đi em rượu tiễn sao không uống cạn
  Để anh bước đi cho phỉ chí mộng làm trai

  Một thời gian qua.
  Nước non vui niềm thái hòa
  Trời Việt âu ca.
  Xuân qua thềm mơn cánh hoa
  Vạn niềm thương yêu.
  Còn chờ phút sum vầy
  Anh xin dâng ngàn tiếng cười
  Tặng người anh yêu suốt đời.

 57. montaukmosquito said

  Đây là quan điểm chính thức của tớ

  Đúng, có sự chia rẽ nghiêm trọng giữa 2 ông Ết Sì và Ếch Xì, sự chia rẽ đó là do tranh dành quyền lực . Nhưng 2 ông đều có điểm chung là sự tồn tại của đảng Cộng Sản, đơn giải vì nếu đảng CS mất, các ông cũng chả còn quyền lực để mà tranh dành . Vì vậy, cả 2 ông không ai ủng hộ dân chủ và đa nguyên đa đảng cả . Tớ sẽ không ngạc nhiên nếu thòi ra ở đâu đó quyết định đàn áp hoặc bỏ tù phát xuất từ sự đồng thuận của cả 3 -nếu tính thêm bác Lú- ông chụm lại nên đỉnh cao ngọn cỏ .

  Tớ không tin các -ok, thì- nhân sĩ nhà ta là tay trong của Ết hay Ếch, thậm chí cả Ết lẫn Ếch có thể rất bất bình trước bản kiến nghị (lại kiến nghị!) 72 này . Nhưng tớ tin có thể có 1 vài cá nhân có quen lớn nên biết được đâu là điểm nổ của cả 2 đồng chí Ết và Ếch nên họ dừng trước khi chạm tới điểm nổ, mấy vị kia cứ theo cue mà làm . Còn một vài cá nhân kiên quyết hơn nhưng “outta the know” thì “bị” khuyên bảo sau khi há hốc mồm ra .

  Về cái-gọi-là nguyện vọng dân chủ, tớ bắt buộc phải nghi ngờ hình như có hơn một định nghĩa về dân chủ ở đây . Có những quan niệm định nghĩa dân chủ đa đảng, nhưng -qua bài của ô Nguyễn Trung- cũng có những khái niệm dân chủ bị thiến, dân chủ độc đảng, cứu đảng là cứu nước . Và tớ cam đoan chắc chắn những người như ô Nguyễn Trung còn rất nhiều, thậm chí chiếm đa số . Không muốn bi quan, nhưng tớ nghĩ trong tương lai, khi càng có nhiều người bị bệnh tham gia, đường lối bệnh hoạn này sẽ trở thành chiều hướng chính . Có dẫn tới ngõ cụt hay không, chúng ta cần nhiều sự may mắn, rất rất nhiều sự may mắn .

  Tớ chỉ cảnh báo trước, tại sao chủ nghĩa Mác bây giờ đã bị chứng minh là phá sản ? Vì mọi người đã nhắm mắt trước những mâu thuẫn trong chính nó, bất chấp những lời khuyến cáo . Chỉ khi xảy ra chuyện, khi có rất nhiều người chết vì những lý do đã được khuyến cáo, mọi người mới dần tỉnh ngộ . Và chỉ cần để ý một chút, những đường hướng này có nhiều mâu thuẫn còn hơn chủ nghĩa Mác . Đưa một đường hướng đầy mâu thuẫn vào một môi trường kinh khủng như VN sẽ làm tác hại của nó nhân lên gấp ngàn lần . Tất nhiên lúc đó, ai cũng nói mình có lòng tốt, hay tâm sáng hay những thứ vô nghĩa như vậy .

  Well, biết đâu đây là định mệnh của dân tộc . Nếu thế thì tớ chịu thua . Xác xuất của 1 người trúng số hầu như là không thể, nhưng vẫn có người trúng số . Cũng có người chả bao giờ trúng đồng nào mặc dù tuần nào cũng mua vé số . Có thể nước Việt Nam thuộc đám người không bao giờ trúng số .

  • Kiem H said

   Bạn cần học hỏi hơn về kinh nghiệm đấu tranh chính trị,nhất là với CSVN.Không phải cứ hùng hục đối đầu với nó là được.Những người ở trong nước,công khai tranh đấu,phải khéo léo,không như bạn ở đâu đó,mai danh ẩn tích thì lớn giọng được.

   • montaukmosquito said

    – Dư luận viên – Sự trơ trẽn của một chính phủ (FB Tranh luận mở). “CÔNG KHAI HOÁ được cái gọi là ‘dư luận viên’, hoặc chính phủ DỐT NÁT tới mức không biết được đó là điều đáng bị lên án, hoặc chính phủ TRƠ TRẼN tới mức biết nhưng vẫn cứ làm“.

    Sai hết, Chính phủ không cần biết nên vẫn cứ làm .

   • montaukmosquito said

    Tính trả lời, nhưng nghĩ lại mặc kệ . Môn cứu nước cứu đảng bên này không dạy vì cho đó là ngu ngốc .

  • Ẩn danh said

   Con muỗi vằn bị chỉ mặt chuyên châm chích các bác trí thức tranh đấu lâu nay bị lộ mặt mất mặt giờ lại thò mặt ra đây.

 58. khãch said

  nói tóm lại 120tỉ tiền hỗ trợ ngư dân bám biển ở quảng ngãi thì cũng như xây 5 cái toilet hết 700 triệu. theo như hình chụp thì mỗi cái tui làm hết dưới 50 chục triệu, bảo hành 10 năm. vị chi 5 cái là 250 triệu. mấy anh thầy giáo bỏ chắc túi 450 triệu. sau 5 năm lại làm mới. còn mấy anh phụ trách bên tiền hỗ trợ ngư dân gồm sở ban ngành từ xã đến tỉnh (chưa kể trung ương) thế này nhé, tàu của anh bị hư hại gì đó chi phí sửa chữa chừng 50 chục triệu, anh cứ kê lên là 400 triệu, tụi tui lấy 200, anh lấy 200 vẫn còn lời 150. cái này là tui biết rõ chứ chẳng bịa đâu, mới sờ sờ hồi tư sang về thăm ngư dân quảng nam quảng ngãi.
  bởi vậy cho nên đâu có còn tiền mà làm tàu đồng tàu sắt húc nhau với tàu lạ.

 59. montaukmosquito said

  http://www.nhandan.com.vn/khoahoc/khoa-hoc/item/20523502-nghiem-thu-%C3%B0e-tai-khoa-hoc-ve-chu-thuyet-phat-trien-cua-viet-nam-trong-thoi-dai-ho-chi-minh.html

  Trí thức Việt Nam! %@#$*&

 60. Gocomay said

  Chúng ta không ai được quên hôm nay là ngày tuyệt thực thứ 18 của người tù lương tâm Cù Huy Hà Vũ ở trong tù!!!

  Để tiếp năng lượng cho người tù bất khuất chúng ta cần phải nhận cho rõ:

  Những ai muốn nhổ bỏ cái gai Cù Huy Hà Vũ? – http://gocomay.wordpress.com/2013/06/12/794-nhung-ai-muon-nho-bo-cai-gai-cu-huy-ha-vu/

 61. Thành said

  “Khẩn cấp điều tra nguyên nhân vỡ đập Ia Krêl”

  Cần gì điều tra, tại thiên tai í mà!!

  • thường dân said

   Cái đập này do công ty thuộc tập đoàn Đức Long Gia Lai làm đấy, cái tập đoàn này đang định làm cái Thủy điện Đồng nai 6 hiện bị dư luận phản đối ầm ầm ( nhưng cũng được lắm kẻ bênh theo kiểu cố đấm ăn xôi); tập đoàn này nổi tiếng với mấy dự án BOT quốc lộ 14 Đắk Nông, Bình Phước bê bết, dây dưa, chưa xong đã hỏng nhưng thu tiền thì nhanh lắm, vậy mà mới hôm rồi lại tiếp tục khởi công cái BOT QL 14 đoạn Gia lai- Đắk Lăk nữa. tài!

 62. KTS Trần Thanh Vân said

  Rõ ràng tôi chờ mãi không thấy tin thứ 5 hiện ra


  BTV: Cô chờ nó hiện ra là muộn rồi. Cô phải làm sẵn cái link tin thứ năm trước, rồi canh đúng giờ enter, nếu chưa hiện thì bấm F5.

 63. Apollonia said

  Sang nam toi Hoang Sa!

 64. KTS Trần Thanh Vân said

  LTDA vào bằng cách nào?

  —–
  BTV: Chắc “tên bá đạo” thấy cô Vân đứng loay hoay mở cửa chính, nên hắn đi vào bằng cửa bên hông đang để ngõ nên mới nhanh dữ vậy 😀

 65. Apollonia said

  Sang nam ve Hoang Sa!

 66. Thành said

  Sang năm tới Hoàng Sa!


  BTV: A, bác Thành trưởng xóm đây rồi! Bác canh tin thứ Tư nên “tên bá đạo” vô làm liên tục 4 cái còm 1 lúc trong bản tin thứ Năm 🙂

  • LTDA said

   Hỗm rày em cố ý nhường đó nha ! 🙂

  • Thành said

   Rồi mọi điều sẽ tốt lành và được cải thiện trên trang TTXVH này không như sự trơ lỳ của nhà sản.
   Ví dụ như hôm nay còm xong là hiện ra ngay!


   BTV: Bà con và bác trưởng thôn than phiền là em phải khắc phục ngay! 🙂 Nhưng mà còn 1 chuyện vẫn chưa sửa được, em vẫn đang tiếp tục mò mẫm trên mạng để tìm hiểu thêm…

 67. mainguyen said

  Chào cả nhà!

 68. LTDA said

  Chào bà con ngày mới vui khoẻ!

 69. LTDA said

  Sang nam toi Hoang sa!

 70. LTDA said

  !

 71. LTDA said

  Nice day!

  —-
  BTV: Chúc mừng “tay bá đạo” đã giựt được tem hôm nay! Sang năm tới Hoàng Sa!
  Thân chúc bà con trong xóm đợi tem một ngày thứ năm an lành!

  PS: Bà con trong xóm đâu hết rồi, để cho “tay bá đạo hoành hành” tới 4 cái còm liên tục?!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: