BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1837. Chung một tiếng lòng

Posted by adminbasam trên 12/06/2013

Đôi lời: Bài này đăng trên trang VNConomy sáng nay, nhưng đã không còn sau khoảng 2 giờ đồng hồ, một số trang khác đăng lại cũng không còn.

 

Không biết có phải sự “biến mất” của nó liên quan tới phân tích kết quả lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, mà trong đó có 3 bộ trưởng bị “tín nhiệm thấp” nhiều nhất, là gắn liền với bảng thành tích kém trong lãnh vực mà họ đảm trách? Hay do nó tiết lộ “số không tán thành là 4 đại biểu, số không biểu quyết là 2 đại biểu” với “Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm” này? Số không tán thành Nghị quyết này có vẻ cũng tương ứng với số “phiếu trắng” mà có người đã phát hiện khi cộng tổng số phiếu cho từng người được lấy phiếu tín nhiệm.

Baomoi.com

VnEconomy – 12/06/2013 06:00

Đúng như sự chấm điểm từ cử tri, những lĩnh vực mà nhân dân thấy còn nhiều điểm chưa hài lòng nhất, thì tư lệnh của ngành đó, có số lượng lá phiếu “tín nhiệm thấp” nhiều nhất. Đại biểu, cử tri đã cùng chung một tiếng nói, chung một tiếng lòng. Cuộc bỏ phiếu kép đầu tiên trong lịch sử Quốc hội kết thúc khá thành công.

1

Đại biểu, cử tri đã cùng chung một tiếng nói, chung một tiếng lòng. Cuộc bỏ phiếu kép đầu tiên trong lịch sử Quốc hội kết thúc khá thành công.

Trong báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri cả nước do Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam trình bày ngay tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 5, có thấy nổi lên ba lĩnh vực mà nhân dân có nhiều bức xúc nhất đó là ngân hàng, giáo dục và y tế. 

Chẳng hạn, trong lĩnh vực ngân hàng, cử tri cho rằng “tình trạng giá vàng trong nước chênh lệch quá lớn với giá vàng thế giới hiện nay dẫn đến sự băn khoăn, thiếu tin tưởng của nhân dân về năng lực của cơ quan nhà nước hữu quan trong việc quản lý điều hành thị trường vàng”. 

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, sau đó, đã có bản giải trình chi tiết gửi đến đại biểu Quốc hội về nội dung này, trong đó nhấn mạnh đến một loạt nội dung như Ngân hàng Nhà nước can thiệp thị trường vàng không vì mục tiêu lợi nhuận mà chỉ nhằm điều tiết và quản lý nhà nước đối với thị trường. Toàn bộ chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới thuộc về ngân sách nhà nước để phục vụ quốc kế dân sinh… 

Đồng thời, phát biểu trước Quốc hội trong phiên họp chiều 30/5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nhắc đến một câu nói của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng là “Thống đốc không còn đơn độc” trước khi đưa ra lời kêu gọi: “Chúng tôi rất cảm động với câu nói đó và đến nay chúng tôi không còn đơn độc nữa. Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã rất nỗ lực, rất phấn đấu, mong cử tri cả nước tiếp tục động viên và đồng hành cùng chúng tôi”. 

Tuy nhiên, vẫn có tới 209 đại biểu Quốc hội (chiếm tỷ lệ 41,97%) đánh giá người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước ở mức “tín nhiệm thấp”, đưa Thống đốc Nguyễn Văn Bình lên đứng đầu danh sách những thành viên Chính phủ phải nhận nhiều nhất mức đánh giá “tín nhiệm thấp”. 

Với lĩnh vực giáo dục, cử tri bức xúc vì “bệnh thành tích trong giáo dục không giảm, tỷ lệ học sinh khá, giỏi ở các bậc học phổ thông nhiều nơi rất cao nhưng không phản ánh đúng thực trạng chất lượng của ngành giáo dục. Hậu quả của việc cho phép mở quá nhiều trường đại học, cao đẳng thời gian qua đã dẫn đến việc nhiều trường thiếu các điều kiện cơ bản cả về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và năng lực quản trị nên chất lượng đào tạo thấp, số lượng tuyển sinh ngày càng giảm sút, lãng phí nguồn lực đầu tư của xã hội”… 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận trở thành thành viên Chính phủ thứ hai, đứng sau Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về số lượng phiếu “tín nhiệm thấp”, khi có 177 đại biểu Quốc hội “chấm điểm” ông Luận ở mức này, đưa tỷ lệ “tín nhiệm thấp” của ông Luận lên 35,54%. Tương tự, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận về 146 phiếu đánh giá “tín nhiệm thấp”, chiếm tỷ lệ 29,32%… 

Bình luận về kết quả lấy phiếu tín nhiệm này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho hay, đây là lần đầu tiên Quốc hội tiến hành quy trình này nên không tránh khỏi thiếu sót. Tuy nhiên kết quả chung phản ánh được tình hình kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng, tư pháp của đất nước. Có đủ 3 loại phiếu tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Nhìn chung, cách đánh giá của đại biểu Quốc hội là khách quan. Quốc hội đã hoàn thành trọng trách nhân dân cả nước giao về đánh gia tín nhiệm bước đầu. Đây sẽ là cơ sở để các lần sau rút kinh nghiệm khi tiến hành quy trình này ở các cấp hội đồng nhân dân. 

Nói thêm về các lĩnh vực nóng như ngân hàng, giáo dục, y tế…, theo Chủ tịch Quốc hội, đây đều là những lĩnh vực mà Quốc hội đòi hỏi trách nhiệm cao hơn. Ông động viên: “Phiếu tín nhiệm cao của Quốc hội vừa là sự động viên khích lệ đối với cá nhân người trong diện được lấy phiếu, vừa là sự đánh giá kết quả điều hành phát triển kinh tế – xã hội của đất nước đạt được thời gian qua. Còn phiếu tín nhiệm thấp là sự nhắc nhở nghiêm túc đối với người được lấy phiếu để có thể hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao”. 

Sau khi công bố kết quả kiểm phiếu, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ các chức vụ do Quốc hội phê chuẩn hoặc bầu. Theo đó, tổng số đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết là 477 người, đạt 95,78% tổng số đại biểu Quốc hội. Trong đó, số đại biểu Quốc hội tán thành với kết quả lấy phiếu tín nhiệm là 471 đại biểu, chiếm 94,58%. Số không tán thành là 4 đại biểu, số không biểu quyết là 2 đại biểu. 

Chủ tịch Quốc hội nói: “Không việc nào được 10 điểm cả nhưng tôi tin tưởng việc thông qua Nghị quyết xác nhận này với tỷ lệ phiếu rất cao, tức là chúng ta đã khẳng định được kết quả trong lần lấy phiếu tín nhiệm này”. 

(Nguồn: Thời báo Kinh tế Việt Nam)

 

 

21 phản hồi to “1837. Chung một tiếng lòng”

 1. […] Chung một tiếng lòng (VnEco) >> bài đã gỡ xuống, vẫn còn lưu ở các trang http://www.baomoi.com/Chung-mot-tieng-long/121/11227476.epi   và   http://basam.info/2013/06/12/1837-chung-mot-tieng-long/ […]

 2. Hung said

  Cứ nói sự thật là đáng bị gỡ xuống rồi.

 3. […] “GIẤC MỘNG TRUNG HOA” TRUNG QUỐC KHÔNG CÒN VÀ KHÔNG THỂ ĐỘC TÀI NHƯ TRƯỚC Chung một tiếng lòng Đừng tưởng đại biểu Quốc hội không có cách bày tỏ “bất tín nhiệm”   […]

 4. quang vinh said

  Bài này có gì nhạy cảm mà phải gỡ xuống nhỉ?

 5. Tổ quốc hay là toi said

  Cái chinh phủ đã tàn phá đất nước đến thế nay mà còn có những kẻ tín nhiệm – Vậy chúng tín nhiệm cái gì?

 6. CP said

  Rất nhiều người đặt câu hỏi tại sao. Có lẽ phải có cuộc thi giải mã những bài không vừa ý đảng csvn. Theo như bài ý tôi, bài này có thể chấm điểm giỏi cho tác giả về mặt chửi khôn. Nạn nhân biết bị chửi mà không hoạnh hoẹ được. Chấm điểm giỏi cho tay chân của đồng chí ẤY về tài liếm … quan thầy.

 7. Stragegic trust said

  Cái thằng Bình ruồi này đi về mà chăn vịt đi, chứ làm thống đốc làm sao được, trả lại cho ông Giầu đi.

 8. […] Posted on 12/06/2013 by Doi Thoai Posted by basamnews on June 12th, 2013 Basamnews […]

 9. Bài bị gỡ vì lật tẩy Hùng hói said

  Bài chẳng có gì đáng gỡ xuống ngoại trừ có câu nói của Hùng hói nói về Bình rằng ” Từ nay anh không còn đơn độc” . Câu này tố giác hói bị mua nên bật đèn xanh cho quân bảo kê. Không đơn độc nghĩa là sẽ nhiều phếu. Hói đóng gói trả hàng đấy, nghĩa là cục gạch đã được trả bằng mệnh lệnh trước QH rằng “Chúng ày phải bỏ phiếu tín nhiệm cho thằng Bình ruồi đấy!” . Được câu ấy Bình chắc mẩm với oai tín của hó, Bình sẽ không đơn độc, nghĩa là nhiều phiếu tín nhiệm. Bây giờ ngã ngửa ra là Bình vãn đơn độc vì các đại biểu chẳng coi lệnh hói là cái gì, vẫn bỏ phiếu bất tín nhiệm cho Bình. Nghĩa là hói bán hàng dởm, không có quyền và không nhiều quân như ông ta huyênh hoang. Bài báo nhắc lại lời hứa ấy làm Hùng hói bẽ mặt. Tự nhiên cả thiên hạ biết hói đã hứa bừa và biết hói chẳng có uy tín mẹ gì cả. Vì thế hói phải tìm cách gỡ bài thôi!

  • vn said

   Tác giả bài này không nói thẳng ra nhưng có một thâm ý khi đưa ra 2 nhân vật có số phiếu tín nhiệm thấp (không tín nhiệm) cao nhất mà không đưa ra vị trí thứ 3, cái vị trí mà 3 Dê được vinh danh. Bọn tay chân 3 Dê nhanh chóng phát hiện ý xỏ của tác giả nên đã xoá đi.

 10. Người quan sát said

  Các bạn thơ ngây quá. VnEconomy là tờ báo sân sau của Thống đốc Bình, và Thủ tướng Dũng tài trợ. Thời gian qua tờ VnEconomy này tập trung viết về chính trị nhiều hơn là kinh tế. Những bài bình luận được chọn lọc đa số là nâng bi nịnh bợ ông Bình và ông Dũng đơn giản thế thôi. Báo kinh tế viết chẳng ra hồn kém xa báo tổng hợp khá.

 11. SIÊU said

  Theo 3 mức tín nhiệm : TÍN NHIỆM CAO – TÍN NHIỆM – TÍN NHIỆM THẤP.
  Vẫn có ĐB không chọn 3 mức trên, được hiểu là:
  ĐB chọn BẤT TÍN NHIỆM hoặc SIÊU TÍN NHIỆM.
  nếu SIÊU TÍN NHIỆM thì phúc cho ĐCSVN!

 12. lão hạc thời xạo hết chỗ nói said

  Bỏ phiếu kiểu được quán triệt và bỏ thử trước thì bỏ làm đéo gì, bỏ phiếu mà những thằng khốn nạn nhất không loại được ra thì bỏ cho mất công, làm cho dân càng điên.
  Thằng cu cháu tôi (9 tuổi) nó bảo: cứ loại ra 4 người thấp điểm nhất kể cả là 98% cũng phải loại (vì toàn người cùng hội cả) chứ bỏ kiểu này chúng cháu thấy gian lắm,chẳng tác dụng gì, toàn những hội nghị nọ kia mà trong trung ương chẳng thấy ai bị tù gì là sao, vậy ra không có ai có tội mà đất nước vớ vẩn thế này à, để cháu làm thủ tướng hay tổng bí thư cho còn hơn.

 13. Văn Đức said

  Biểu kế Chính trị

  Xin dịch tặng Trang nhà một chuyên đề sinh hoạt xã hội cơ bản ở Đức.
  Nhân đọc bài của tác giả Nguyễn Anh Tuấn, tôi có coi „Likert-Scala“ từ Wikipedia. Mục này có khoảng 800 từ, với 23 ngôn ngữ như Nga, Nhật, Trung, Triều, … nhưng không/chưa có tiếng Việt.
  Thân mến.

  Biểu kế Chính trị là một chuyên đề (topic) truyền hình của kênh truyền hình ZDF (đài Truyền hình Trung ương CHLB Đức) mà bình thường hàng tháng, sẽ được phát sóng đêm thứ sáu. Bên cạnh chương trình „câu hỏi ngày chủ nhật “, nó chỉ ra các xu hướng hiện tại và lâu dài về các vấn đề chính trị trong nước Cộng hòa Liên bang Đức.
  Trọng tâm của chương trình Biểu kế Chính trị là:
  • Sắc thái chính trị ở Đức;
  • Dự phóng kết quả bầu chọn nếu tiến hành trong chủ nhật tuần kế tiếp;
  • Đánh giá của các nhà lãnh đạo quan trọng nhất;
  • Cuộc khảo sát thăm dò dư luận về các vấn đề chính trị và kinh tế hiện thời.
  Chương trình điều tra, thăm dò này đã diễn ra từ năm 1977 và thường được thực hiện một lần trong tháng, nhưng cũng có khi làm nhiều lần hơn. Điều khiển chương trình thường là (nữ/nam) trưởng ban Biên tập chính của ZDF về chính sách quốc nội, xã hội và giáo dục. Trước mỗi kỳ bầu chọn nghị viện tiểu bang, chương trình Biểu kế Chính trị tiến hành một cuộc điều tra khảo cứu dư luận người dân (không phải „dư luận viên“ được tuyển và trả lương – 🙂 …). Chịu trách nhiệm đối với chương trình điều tra, thăm dò này là „Nhóm nghiên cứu tuyển cử“ tiến hành xin ý kiến của 1.200 công dân đại diện cho các bình diện toàn bộ công dân CHLB Đức. Toàn bộ nội dung của chương trình này có thể tìm coi tại Trung tâm dữ liệu nghiên cứu xã hội của quốc gia trong các viện nghiên cứu có tên viết tắt là GESIS.

  Một chương trình khảo cứu tương tự cũng được thực hiện do đài truyền hình trung ương thứ 2 của Đức là ARD và trên các báo hàng ngày.

  • Ha Le said

   Cám ơn bác Văn Đức. Thấy đài truyền hình nước người mà mê luôn. Ai như cái đài truyền… nhiễm của nước mình!

 14. Xe Thồ said

  He he, Hết 91,6% đại biểu Quốc Hội là “Đồng chí” (Đảng viên) của các vị được bỏ phiếu tín nhiệm, vậy mà ông Bình có tới 41,97% đồng chí của mình tín nhiệm thấp. Nếu đại biểu Quốc Hội không bị chi phối bởi “Đảng lãnh dạo” thì phiếu của các cha ấy như thế nào nhỉ, he he…
  Nếu Quốc Hội chỉ sắp đặt 8,4 phần trăm đại biểu người ngoài Đảng (CS)làm đại biểu cho cả nước thì rõ ràng họp Quốc Hội y như là họp Đảng thêm một cọng hành cho thơm.

 15. A Cô Đa said

  Ôi dào ! cũng là thứ trò hề ấy mà.

 16. Ẩn danh said

  Bài nào của lề đảng đưa lên mà bị gỡ xuống ngay thì thật sự đáng đọc

  • Ha Le said

   Vâng, không những đáng đọc mà còn đáng ngẫm nghĩ rồi … ghi nhớ nữa. Một trong những điều đáng ngẫm nghĩ nhất là: tại sao lại phảí gỡ xuống nhỉ?, phải không bác? 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: