BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1833. HÃY ĐỂ MỞ KHẢ NĂNG GIÁNG TRẢ HÀNH ĐỘNG XÂM LẤN BIỂN ĐẢO CỦA TA

Posted by adminbasam trên 10/06/2013

Nguyễn Thanh Giang

Tôi rất không hài lòng với những câu trả lời phỏng vấn của ông Nguyễn Chí Vịnh trên báo Tuổi trẻ  hôm 03 tháng 6 năm 2013 *, vài ngày trước khi ông này lên đường đi “Đối thoại chiến lược quốc phòng Việt Nam – Trung Quốc”.

Nói “không hài lòng” là cách nói né tránh, nể sợ, không dám gây căng thẳng. Tâm trạng thực của tôi sau khi đọc bài trả lời phỏng vấn này là rất hoang mang, lo lắng cho vận mệnh dân tộc. Do vậy, tôi rất căm tức.

Thấy như ông Nguyễn Chí Vịnh đang bao che, đang chạy tội cho Trung Quốc! Hay, đang trói tay quân đội ta, tiếp tay cho Trung Quốc xâm lấn Việt Nam?

Trả lời câu hỏi “Trong vấn đề biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc thì đâu là thách thức lớn nhất?”, ông Vịnh nói: “Thách thức lớn nhất là quan điểm hai bên còn khác nhau nhiều. Phát ngôn, tuyên bố của hai bên về chủ quyền còn rất xa nhau. Cả hai bên đều rất kiên định về chủ quyền – đó là đương nhiên rồi…. ”.

Cả hai bên đều rất kiên định về chủ quyền – đó là đương nhiên rồi”!.

Sao lại đánh đồng Trung Quốc với Việt Nam và cho rằng việc “kiên định về chủ quyền” của họ đối với Biển Đông, Hoàng Sa, Trường Sa là “đương nhiên”? Sao lại bảo thách thức lớn nhất ở đây chỉ là vấn đề quan điểm, vấn đề phát ngôn, tuyên bố !

Trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề ngư dân, ông Vịnh nói: “Vấn đề biển Đông đương nhiên sẽ gắn với vấn đề ngư dân. Quan điểm của Việt Nam là đối với ngư dân trước hết phải đảm bảo thực thi pháp luật của mỗi nước. Nhưng về mặt quốc phòng thì tuyệt đối không được sử dụng vũ lực với ngư dân. Ngược lại phải đối xử nhân đạo với ngư dân. Không chỉ thế, lực lượng quân sự quốc phòng phải có hành động giúp đỡ ngư dân, ví dụ như tránh bão hay gặp khó khăn hay trục trặc ngoài khơi … Giờ Trung Quốc không cho ngư dân đánh bắt ở Hoàng Sa, trước hết là không đúng với đạo lý. Ở Hoàng Sa, mình đánh bắt cả ngàn đời rồi mà giờ họ ra đuổi bắt là vì lý do gì? Thứ nữa là vi phạm DOC. Mình đấu tranh là sẽ trên cơ sở đó”.

Ở Hoàng Sa, mình đánh bắt cả ngàn đời rồi mà giờ họ ra đuổi bắt là vì lý do gì?”.

Trả lời bằng câu nghi vấn ngớ ngẩn này phải chăng ông Vịnh thừa nhận việc Trung Quốc đuổi bắt ngư phủ ta là có lý do nào đó?

…. ngư dân trước hết phải đảm bảo thực thi pháp luật của mỗi nước”.

Trong tình huống đang diễn ra trước mắt, câu nói ỡm ờ này có nghĩa gì, có lợi cho ai và hại cho ai? Liệu ông có bắt được ngư dân Trung Quốc phải thực thi pháp luật của Việt Nam? Hay là ông định bắt ngư dân Việt Nam phải thực thi pháp luật của Trung Quốc? Ngày nào, chỗ nào họ tuyên bố không được đánh bắt là ta không được đánh bắt?

Nhưng về mặt quốc phòng thì tuyệt đối không được sử dụng vũ lực với ngư dân”.

Ông Vịnh có ra lệnh được cho Trung Quốc không, hay là, ông chỉ làm cho quân đội ta phải nhận lệnh tuyệt đối không được sử dụng vũ lực … cả với bọn ngư phủ Trung Quốc trá hình?

Giờ Trung Quốc không cho ngư dân đánh bắt ở Hoàng Sa, trước hết là không đúng với đạo lý. …. Thứ nữa là vi phạm DOC ….”.

Trung Quốc chiếm Hoàng Sa và không cho ngư dân ta đánh bắt ở Hoàng Sa “trước hết là”/chủ yếu là chỉ vì vấn đề đạo lý ư? Vậy cử ông đi đối thoại là để xin đối phương rủ lòng thương mà san cho một ít đạo lý chứ DOC chỉ là thứ yếu thôi ư?

Phóng viên hỏi rất hay: “Về vấn đề biển Đông, Trung Quốc gần đây nói nhiều về chuyện thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). Nhưng có cảm giác đó như là bước lùi khi DOC đã được ký cách đây hơn 10 năm, trong khi Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) thì vẫn giậm chân tại chỗ?”, nhưng ông Vịnh trả lời rất dở: “Về nguyên tắc, khi hai bên đang đàm phán về tranh chấp chủ quyền thì một điều kiện tối thiểu là trong quá trình tiến tới thực hiện đầy đủ, thực hiện tốt DOC cũng như chuẩn bị COC, các bên phải đảm bảo ổn định, giữ nguyên trạng, không được sử dụng vũ lực. Còn COC bao giờ mới có thì còn phải chờ thời gian”.

Phóng viên phàn nàn tình trạng dậm chân tại chỗ của COC thì ông Vịnh lại cho rằng “COC bao giờ mới có thì còn phải chờ thời gian” (lại cũng là đương nhiên nhỉ!)

Chẳng những thế ông còn dội thêm gáo nước lạnh vào đầu phóng viên: “Ở đây cần nói là đừng quá trông chờ nhiều vào DOC hay COC”!.

Trước những lợi ích sống còn của Biển Đông và ý đồ bá quyền Đại Hán, việc dàn xếp các tranh chấp tại đây không thể trông chờ nhiều vào đạo lý mà chủ yếu phải dựa trên pháp lý. Nhờ đấu tranh hiệu quả của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á mà năm 2002 Trung Quốc đã phải chấp nhận DOC. Tuy nhiên bản Tuyên bố về cách ứng xử (DOC) của các bên ở Biển Đông chỉ là một tuyên bố thể hiện ý chí chính trị hơn là cam kết pháp lý của các bên tham gia. Nhằm giúp kiểm soát khả năng bùng nổ xung đột vũ trang ở Biển Đông, ASEAN đã ráo riết thuyết phục Trung Quốc tiến tới ký kết một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) có giả trị pháp lý cao hơn DOC. COC đã được dự kiến thông qua trước Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN vào tháng 11 năm 2012 nhưng đã bị Trung Quốc phá hoại.

Ông Vịnh đứng trên lập trường nào mà răn bảo “COC bao giờ mới có thì còn phải chờ thời gian”, và, “đừng quá trông chờ nhiều vào DOC hay COC”!.

Trong diễn văn đề dẫn Hội nghị Shangri-La hôm 5 tháng 6 vừa qua thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhẹ nhàng ném vào mặt Trung Quốc lời răn dạy này: “để xây dựng lòng tin chiến lược, cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đề cao trách nhiệm của các quốc gia – nhất là các nước lớn và nâng cao hiệu quả thực thi của các cơ chế hợp tác an ninh đa phương”.

Trả lời phỏng vấn ngay sau Hội nghị, Thủ tướng còn nhấn mạnh thêm: “Một lần nữa chúng tôi kêu gọi ASEAN và Trung Quốc cùng nhau thực hiện nghiêm túc DOC, nỗ lực xây dựng COC.” kia mà.

Sao Nguyễn Chí Vịnh không tiếp thu tinh thần của Thủ tướng? Phải chăng ông ta là phát ngôn viên của Trung Quốc?

Câu sau đây của Vịnh mới càng nhảm nhí:

Trả lời câu hỏi Mấy ngày nữa thì ông đi dự đối thoại chiến lược quốc phòng Việt Nam – Trung Quốc. Xin ông cho biết nội dung chuẩn bị?”, Vịnh nói:Chuẩn bị của phía Việt Nam rất kỹ và phong phú. Có bốn nội dung lớn, trong đó có nội dung về an ninh liên quan tới Trung Quốc – Việt Nam, liên quan tới quan hệ song phương trong quan hệ đa phương và sẽ tập trung bàn về vấn đề biển Đông. Đề xuất các quan điểm về mặt quốc phòng nhằm đảm bảo tuyệt đối không xảy ra xung đột trên biển Đông”.

Đề xuất các quan điểm về mặt quốc phòng” mà “đảm bảo tuyệt đối không xảy ra xung đột trên biển Đông” được ư?.

Nguyễn Chí Vịnh ngây thơ hay giả vờ ngây thơ?

Thực tế cuộc sống, không có gì tuyệt đối cả. Huống chi đây là đi làm ngoại giao. Ngôn ngữ ngoại giao cần giữ độ mở. (Quân tử nhất ngôn là quân tử dại mà).

Ỡm ờ như vậy phải chăng để hủy hoại tinh thần cảnh giác của nhân dân và làm tê liệt ý chí sẵn sàng chiến đấu của quân đội ta!

Một thứ trưởng quốc phòng, một sứ giả đối thoại quốc gia mà như vậy thì cực kỳ nguy hiểm.

Trước đây Nguyễn Chí Vịnh từng ngả vào lập trường đối thoại song phương của Trung Quốc, bây giờ ông ta lại dóng dả tuyên truyền cho chủ trương (tuyệt đối) hòa bình và (tuyệt đối) cự tuyệt hợp tác/ liên kết quân sự.

Tại hội nghị Shangri-La thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tỏ ra thực sự cầu thị khi khuyến cáo:

Tôi tin rằng các nước trong khu vực đều không phản đối can dự chiến lược của các nước ngoài khu vực nếu sự can dự đó nhằm tăng cường hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển. Chúng ta có thể kỳ vọng nhiều hơn vào vai trò của các nước lớn, nhất là Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai cường quốc có vai trò và trách nhiệm lớn nhất (tôi xin nhấn mạnh là lớn nhất) đối với tương lai quan hệ của chính mình cũng như của cả khu vực và thế giới. Điều quan trọng là sự kỳ vọng đó cần được củng cố bằng lòng tin chiến lược và lòng tin chiến lược cần được thể hiện thông qua những hành động cụ thể mang tính xây dựng của các quốc gia này”.

“ …Chúng ta trông đợi và ủng hộ Hoa Kỳ và Trung Quốc khi mà các chiến lược, các việc làm của hai cường quốc này tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền của các quốc gia, vừa đem lại lợi ích cho chính mình, đồng thời đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng chung”.

Trên cơ sở chủ trương ấy, Thủ tướng dõng dạc tuyên bố:

“Chính sách quốc phòng của Việt Nam là hòa bình và tự vệ. Việt Nam không là đồng minh quân sự của nước nào và không để nước ngoài nào đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ Việt Nam. Việt Nam không liên minh với nước này để chống lại nước khác”.

Tuyên bố long trọng đó phải được hiểu đúng và cặn kẽ là:

“Chính sách quốc phòng của Việt Nam là hòa bình và tự vệ”, nghĩa là, Việt Nam kiên trì giữ vững hòa bình nhưng, để tự vệ, Việt Nam sẵn sàng “đánh một trận sạch sanh kình ngạc” vào đầu bọn xâm lăng.

Phải tâm niệm lới G. Washington: “Chuẩn bị chiến tranh là phương pháp hữu hiệu nhất để gìn giữ hòa bình” (To be prepared for war is one of the most effectual means of preserving peace).

Đồng thời cũng không nên quên rằng “Nếu hòa bình không được duy trì vì danh dự thì không có hòa bình lâu dài” (Lord Russell: if peace cannot be maintained with honor, it is no longer peace).

Tại sao lại ra lệnh không được giáng trả khi họ bắn cháy tầu cá ta, bắt giam và giết hại ngư phủ ta, phá nát ngư thuyền của ta … tức là, họ không chỉ chà đạp danh dự mà cướp đi cả tính mạng, tài sản của đồng bào ta!

Không bao giờ nên chọc giận Trung Quốc mà phải tỏ ra kiêng nể họ. Tuy nhiên, nếu thiên hạ bạt tai ta thi ta phải tát vào mặt họ, nếu thiên hạ thụi vào lưng ta thì ta phải đấm vào sườn họ … Có thế mới ngăn chặn khả năng họ lấn tới bóp cổ, chọc tiết ta. “Ngư phủ họ” bắn ngư dân ta thì “ngư dân ta” cũng phải tìm cách húc chìm tầu họ. Muốn ngăn chặn khả năng xẩy ra đánh lớn thì phải đánh nhỏ để cảnh cáo thiên hạ mới được.

Trở lại tuyên bố của Thủ tướng.   

“Việt Nam không là đồng minh quân sự của nước nào” nhưng, sẵn sàng hợp tác quân sự với bất kỳ nước nào (đặc biệt là với Hoa Kỳ) để tự vệ, để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải.

Việt Nam không liên minh với nước này để chống lại nước khác” nhưng, nếu “nước khác” xâm lấn, xâm lăng Việt Nam thì Việt Nam sẵn sàng liên minh với bất kỳ nước nào, trong đó có Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ, Oxtralia … để chống lại nước đó.

Dẫu ý kiến của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không phản ánh hoàn toàn đứng tư tưởng chỉ đạo của Tổng Bí thư thì vẫn rất đáng hoan nghênh, nhưng biểu hiện khác biệt (nếu không muốn nói là chống lại) Thủ tướng của ông Nguyễn Chí Vịnh thì phải bị trừng trị.

Một câu hỏi lớn cần đặt ra là tại sao ngay sau khi nhậm chức Tổng Bí thư, ông Nguyễn Phú Trọng  sang Trung Quốc lại đưa vào bản Tuyên Bố Chung hai đảng một mục rất quan trọng, bố trí cho một người như Nguyễn Chí Vịnh nắm vị trí độc tôn trong việc dàn xếp quan hệ Việt Trung thông qua Đối thoại chiến lựoc hàng năm ???. 

Cách đây mấy ngày, tiến sỹ Trần Nhơn, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy Lợi gấp gáp đến “khoe” với tôi bài thơ đề cử ông Nguyễn Thiện Nhân lên làm Tổng Bí thư, thay Nguyễn Phú Trọng. Tôi ủng hộ ông Trần Nhơn và mong cho khả năng đó nhanh chóng trở thành hiện thực.

Hà Nội 11 tháng 6 năm 2013

Nguyễn Thanh Giang, Số nhà 6 – Tập thể Địa Vật lý Máy bay, Trung Văn – Từ Liêm – Hà Nội, Mobi: 0984 724 165

—-

* Mời xem thêm: Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: Phải tự bảo vệ được mình! (Tuổi trẻ, 3/6/2013).

65 bình luận trước “1833. HÃY ĐỂ MỞ KHẢ NĂNG GIÁNG TRẢ HÀNH ĐỘNG XÂM LẤN BIỂN ĐẢO CỦA TA”

 1. chaolonghanoi said

  Qua các cuộc thoại thì Tư tưởng thống soái của Nguyễn Chí Vịnh là: Gác tranh chấp cùng nhau khai thác! Đúng như ý bọn Tàu! Thử hỏi ông Vịnh nhé, Nếu tôi cùng khai thác của cải nhà ông và vợ ông thì ông có đồng Ý?

 2. VU VI said

  Tướng Vịnh theo tôi thì nên làm nhà ngoại giao hơn là làm tướng

 3. Việt Thường said

  Anh NGuyễn Giang và TS Trần Nhơn này mơi chỉ biết 01 chứ không biết 10. Ông Phó TTg chống gà lậu của Chính phủ có trình độ còn kém xa bác Tổng. Còn về bản lĩnh mà nói còn thua xa anh Tướng Sa-lon.

  • Hoa Cải said

   Trình độ cộng sản thì thua bác Lú thật. Trình độ tư bản thì chắc là hơn. Không lẽ Tây học mà không học?

 4. minh said

  Trân trọng cảm ơn tác giả. NCV là kẻ thân tau, bán nước!

 5. Le Chieu Thong said

  Ông Tướng Nông Dân –

  C
  âu lạc bộ quân nhân ở Hà nội nằm trên đường Hoàng Diệu, ngay dưới chân cột cờ lớn của thành Thăng Long. Hồi trước tại đây có sân bóng đá Mãng Gianh của quân đội Pháp. Câu lạc bộ quân nhân là nơi tập luyện, giải trí của sĩ quan công tác tại Bộ quốc phòng. Các sĩ quan cao cấp từng chuyển ngành và về hưu cũng thường tới đây. ở đây có phòng đọc sách, báo, có bàn bi da, có nhiều bàn ping-pong, nơi tập võ thuật và đặc biệt mùa rét là có các phòng tắm nước nóng. Bạn bè cũ mới thường gặp nhau ở đây, ngồi bên cốc bia hơi, ăn lạc rang, nói chuyện đủ thứ. Từ nhắc lại kỷ niệm ở các chiến trường xưa, đến chuyện về cuộc sống hiện nay, về bè bạn, kẻ còn người mất, về tình hình xã hội.
  Có lần tôi ghé chơi bóng bàn, tắm rồi ra ngồi uống nước với các bạn cũ. Họ đang vui chuyện, bàn tán đến các ông tướng. Về các tướng cũ và tướng mới, tướng trẻ và tướng già, tướng chiến trường, đơn vị và tướng cơ quan. Có người đùa chia các tướng ra thành: Hổ tướng (tướng dũng cảm), lỳ tướng (gan lỳ), thát tướng (dát ra trận), bút tướng (tướng văn phòng), hầu tướng (chuyên phục vụ cấp trên), lễ tướng (tướng thường xuất hiện trong các buổi lễ), gia tướng (tướng là gia nhân của các đại tướng), phục tướng (tướng chuyên quỳ gối, gọi dạ, bảo vâng), thọ tướng (tướng chuyên ở hậu phương)… Rồi có người nhắc đến đại tướng Nguyễn Chí Thanh, mất vào giữa năm 1967. Ông Nguyễn Chí Thanh là đảng viên cộng sản từ thời bí mật, là xứ ủy viên Trung kỳ. Ông quê ở Thừa Thiên, huyện Phong Điền, gần chợ Sịa, vốn là một cố nông lực lưỡng chuyên đi cày thuê. Là tá điền, đi hoạt động, bị bắt, ông học ở trong nhà tù. Năm 1945 sau cách mạng tháng Tám, ông là Chủ nhiệm Việt Minh Trung Bộ. Năm 1948 ông ra Việt Bắc nhận nhiệm vụ Chủ nhiệm Tổng cục chính trị của quân đội nhân dân. Năm 1950 ông rất được chú ý khi viết bài trên báo Quân Đội Nhân Dân lên án mạnh mẽ việc vi phạm kỷ luật về chiến lợi phẩm trong Chiến dịch Biên giới. Sau đó một loạt cán bộ bị kỷ luật rất nặng về tội lấy cắp chiến lợi phẩm (áo quần, chăn màn, máy ảnh, thuốc lá, đồ đạc, thức ăn trong các kho của các đơn vị quân Pháp), tham ô tiền lương ăn bớt tiến ăn của các đơn vị. Tiêu biểu nhất là viên đại tá Cục trưởng Cục quân nhu Trần Dụ Châu bị án tử hình vì ăn cắp chiến lợi phẩm, chuyên gửi mua những đồ xa xỉ nhất từ Hà nội ra để dùng và ăn chơi trác táng. Tướng Nguyễn Chí Thanh là người trực tiếp đề nghị Chủ tịch Hồ Chí Minh duyệt và y án xử tử hình Trần Dụ Châu để làm gương cho toàn quân.

  Tuy xuất thân cố nông, văn hóa thấp, ông chịu khó học trong tù, chăm đọc sách, ham mê lìm hiểu tình hình mọi mặt của xã hội, ưa tranh luận về chính trị, quân sự, cả về văn học nghệ thuật… Ông rất năng động, hoạt bát. Người ta thường thấy ông mặc quần áo bà ba nâu, đạp xe bên anh lính hộ vệ, đi ra ngoại thành Hà nội, vào ngã tư Sở, xuống Cầu Giấy… để bắt mạch cuộc sống. Ông ghé vào hàng nước bên đường, uống nước chè, ăn kẹo lạc, hỏi chuyện bà hàng nước, nói chuyện với khách hàng khác. Ông thuộc Kiều, có khi lẩy vài ba câu. Ông thông minh, có trí nhớ khá tốt. Là Chủ nhiệm chính trị, ông lại rất ưa nghiên cứu, đọc sách về quân sự, về chiến lược và chiến thuật. Ông biết khá rõ về Tôn Tử, về Clausewitz, về Napoléon, về Lâm Bưu, về Joukov…

  Là cán bộ xông xáo, năng động, có trình độ khá lích lũy do tự học, ông có uy tín trong quân đội và ngoài xã hội. Sau đại hội 3 của đảng cộng sản cuối năm 1960, ông là ủy viên Bộ chính trị được số phiếu bầu rất cao, ông phụ trách thêm về nông nghiệp, về xây dựng hợp tác xã, đặc biệt là trong việc bồi dưỡng các chủ nhiệm hợp tác xã… Khi cuộc chiến đấu ở miền Nam phát triển, ông trở lại hoạt động hoàn toàn về quần sự và đầu năm 1964 ông vào chiến trường miền Nam làm đặc phái viên của Bộ chính trị rồi trực tiếp phụ trách luôn việc chỉ đạo trực tiếp toàn chiến trường phía Nam. Chính ông là người tổng kết về lý luận các trận đánh quân Mỹ đầu tiên tại ấp Bắc gần Mỹ Tho, Plây me (Tây Nguyên), tại Ba Gia, Vạn Tường ở miền Trung rồi Bình Giã (Bà Rịa) ở miền Nam.

  Những bài tổng kết lớn ấy được đãng trên báo Quân Đội Nhân Dân với bút danh Trường Sơn, có tác dụng rất lớn, xây dựng niềm tin có cơ sở rằng quân Mỹ được trang bị hiện đại, huấn luyện tốt nhưng có nhiều nhược điểm lớn. Đó là họ phải chiến đấu ở một chiến trường nhiệt đới xa lạ, trong một cuộc chiến tranh không tuyên bố vì không gắn chặt với quyền lợi sinh tử của nước Mỹ, trước một đối phương có cách đánh linh hoạt, kết hợp lối đánh du kích với lối đánh hợp đồng binh chủng của 3 thứ quân trên cả 3 vòng chiến lược: nông thôn , rừng núi và đô thị.

  Những tổng kết nóng hổi của các trận ấp Bắc, Plây me, Ba gia, Vạn tường, Bình giã – mỗi trận có những nét riêng bổ xung cho nhau, của tướng Nguyễn Chí Thanh đã góp phần xây dựng nên một kiểu “binh thư đánh Mỹ”, tác động rất lớn đến cuộc chiến đấu ở chiến trường. Các cán bộ quân huấn, tác chiến, quân báo, chính trị, hậu cần ở trường sĩ quan Lục quần, trường Cao cấp quân sự và Chính trị, ở miền Nam cũng như ở miền Bắc đều nghiên cứu kỹ những bài tổng kết ấy. Những bài báo của Trường Sơn được đài Tiếng Nói Việt nam đọc đi đọc lại nhiều lần, lại còn được đọc chậm để các nơi ghi lại làm tài liệu và phổ biến. Khẩu hiệu “Nắm thắt lưng lính Mỹ mà đánh” là của ông Nguyễn Chí Thanh đưa ra, cổ vũ cách giấu quân thật kín, để cho quân Mỹ đến gần mới xông ra đánh bất thần và mãnh liệt, gây bất ngờ và luôn giữ quyền chủ động. Những bài tổng kết của ông về các trận phản công mùa khô trong các chiến dịch của quân Mỹ ở miền Đông Nam bộ Junction City và Cedar Fall cũng có giá trị quan trọng về xây dựng bài bản chiến đấu cho các lực lượng vũ trang ở miền Nam.

  Ông là một nhân vật chủ yếu đề xuất việc mở cuộc Tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968. Ông từ chiến khu R lên Nom Pênh để đi máy bay ra Hà nội (qua Hồng Ông). Khi mọi việc đã bàn xong, ông quyết định trở về R cũng theo con đường đã đi thì bị đột tử vào tháng 7-1967. Một ngày trước khi lên đường, ông dự tiệc tiễn chân của Quân uỷ trung ương buổi sáng, rồi của Tổng cục Chính trị buổi chiều, tại đó ông uống hơi nhiều rượu, khi trở về nhà ở phố Lý Nam Đế, tắm xong thì bị cơn nhồi máu cơ tim. Việc cấp cứu tiến hành chậm. Ông vốn có bệnh yếu tim từ trước, cố gắng về thể lực thường hay khó thở. (Việc nói ông chết tại miền Nam trong một trận ném bom của B52 là hoàn toàn thất thiệt). Thế nhưng ở tướng Nguyễn Chí Thanh có một nét không thật bình thường. Ông có những suy nghĩ cực đoan. Ông từng viết hai bài luận văn lớn đăng kín cả 3 trang báo Quân Đội Nhân Dn. Bài thứ nhất hồi 1959 nhan đề “Chủ nghĩa cá nhắn là nguồn gốc của muôn nghìn tội ác”, và năm sau là bài “Lại bàn về chủ nghĩa cá nhân.” Hai bài này được coi như tài liệu chỉnh huấn, để cán bộ tất cả các cấp học tập, thảo luận, liên hệ và kiểm thảo. Tất cả những căn bệnh tư tưởng đều được mổ xẻ, phê phán rất nghiêm: địa vị, bảo mạng, công thần, kèn cựa, suy tính về hưởng thụ, về tiền đồ, về nặng gánh gia đình, lười biếng, tham ô, thiếu trách nhiệm, kém ý thức tổ chức và kỷ luật. Hai bài này đều viết theo cuộc nói chuyện của ông với cán bộ cao cấp của Bộ quốc phòng và các đơn vị đóng gần Hà nội trong hai ngày Chủ Nhật tại Trường chính trị trung cao cấp ở Quần Ngựa.

  Điều cực đoan ở ông là nhấn mạnh quá đáng vào chủ nghĩa tập thể, ca ngợi một chiều đến mức tuyệt đối: cái gì tập thể cũng tốt, cá nhân cái gì cũng kém, và gần như coi hoàn toàn không có tác dụng những động cơ cá nhân! Tôi còn nhớ ông đã cảm thảy bí, không sao giải đáp nổi một thắc mắc đơn giản do một cán bộ quân sự cấp trung đoàn nêu lên: tại sao ở trung đoàn tôi, tuy giáo dục rất kỹ, 6 xe đạp của công của tập thể đều hư hỏng rất nhanh, còn xe của cá nhân thì đều sáng trưng, chạy rất tốt, ít hư hỏng. Vậy tập thể ưu việt ở đâu? Và tại sao nông dân sản xuất trên đất 5 phần trăm của riêng gia đinh mình thu nhập rất cao, có khi hơn cả thu nhập từ ruộng tập thể chiếm 95 phán tràm diện tích? Gần đây, tôi được biết thêm một nét “kín đáo” của ông tướng 4 sao này. Hồi hoạt động ở Thừa Thiên và Trung Bộ, một lần ông bị mật thám Pháp bắt cùng một đảng viên cộng sản khác, người này về sau hoạt động trong quân đội, ở Tổng Cục Chính Tri, sau này ra ủy ban khoa học xã hội. Ông này được nhiều gần xét để đưa vào Trung ương đảng. Thế nhưng ông bị kẹt vì cán bộ tổ chức biết rõ rằng trong vụ bị bắt ấy, trong hai người thì đã có một người khai báo không ít với mật thám, làm phong trào sau đó bị tổn thất. Tất nhiên không ai nghi đại tướng Nguyễn Chí Thanh, ủy viên Bộ Chính Trị, một người chuyên lên gân giảng dạy về lập trường giai cấp, tinh thần kiên định, coi chủ nghĩa cá nhãn, tinh thần bảo mạng cầu an là tội ác! Ông cán bộ này bị nghi oan, tinh thần bị dằn vặt, đau khổ. Sau 30 tháng 4 năm 1975, ông cán bộ này cố tìm cách tiếp cận những tài liệu an ninh còn lưu lại từ thời Pháp ở Huế và Sài Gòn. Hy vọng ấy được thoả mãn. Ông đã tìm thấy trong hồ sơ cũ từ hồi 1940, 1941 những biên bản hỏi cung của sở mật thám Huế. Thì ra người thật sự đã khai báo không phải là ông mà là vị đại tướng sau này! Sự khám phá của ông lập tức được lệnh giấu kín!

  Những con người giống nhau thường tìm đến nhau. Các ông Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Nguyễn Chí Thanh, Tố Hữu (có 3 ông cùng 1 quê ở Bình Trị Thiên) kết bạn rất thân, tạo nên một nhóm lãnh đạo trung kiên, trong hàng ngũ những người cách mạng chuyên nghiệp của đảng cộng sản Việt nam. Đó là những người rất cứng nhắc, nhiều tham vọng, làm mưu đồ, chi phối tình hình đất nước rất đậm, để lại đấu ấn thật sau Tết Mậu Thân: cán nết giận của Tổng bí thư Hè 1984, những ngày nóng nực của tháng 7. Tổng bí thư Lê Duẩn tới nghỉ ở khu “Nhà nghỉ của Bộ chính trị” ở Quảng Bá, bên Hồ Tây. Sau khi ngủ trưa, ông Lê Duẩn đi bách bộ, lững thững lên đường đê dưới bóng mát của những cây xà cừ cổ thụ. Ông cùng người bảo vệ đi theo ghé vào một ngôi nhà xinh xắn bên đường đê: nhà sáng tác của Hội Nhà Văn. Đây là nét sống tự nhiên, vừa thân quen, giản dị, vừa có tính chất gia trưởng của các nhà lãnh đạo, muốn vào nhà ai thì vào chẳng cần báo trước chủ nhà gì hết. Lúc ấy chỉ có hai nhà văn tại đó: Xuân Thiều, đại tá quân đội, công tác ở Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội và Bùi Bình Thi công tác tại tạp chí Văn Học. Xuân Thiều quê ở Quảng Trị, hồi Tết Mậu Thân từng đi theo các đơn vị vào chiến trường Quảng Trị, Khe Sanh. Bùi Bình Thi quê ở Hà Tây vừa đi một chuyến ở Tây Nguyên về đều là những tay mồm mép linh hoạt, rất vui chuyện. Nhận thấy Tổng bí thư đi vào, hai nhà văn đang cởi trần quần đùi vội mặc áo quần, hý hửng được đón chào khách quý. Tổng bí thư hỏi chuyện hai nhà văn về ngôi nhà sáng tác, về công việc viết lách, về cơm nước tại đây. Thế rồi Xuân Thiều mạnh dạn hỏi một câu vốn day dứt anh hơn 15 năm dài: Thưa Bác, cháu định viết về Tết Mậu Thân, có một điều xin bác chỉ giáo cho, hồi đó ta hy sinh nhiều quá? Những hy sinh quá lớn ấy có tương xứng với kết quả không? Không phải chỉ hy sinh trong cuộc tiến công Tết Mậu Thân, cả thời gian dài sau đó hy sinh cũng quá nhiều…

  Tống bí thư đang điềm đạm bỗng nổi giận. Ông đứng dậy, đi đi lại lại, lên lớp, dạy bảo cho hai nhà văn đang trố mắt nhìn ông. Theo Bùi Bình Thi kể lại cặn kẽ thì ông giảng giải rằng: Các anh không hiểu gì cả! Anh là cán bộ quân đội mà nói như vậy được à? Tết Mậu thân là chiến thắng to lớn, có ý nghĩa quyết định buộc Mỹ xuống thang. Hy sinh bao nhiêu cũng là xứng đáng, là cần thiết. Không có Mậu thân thắng như vậy thì không thể có toàn thắng 30 tháng 4 năm 1975 được. Làm chiến tranh phải chịu hy sinh. Sợ hy sinh thì mất nước! Viết văn mà không hiểu điều đó thì viết cái gì! Cầu an và bảo mạng thì không làm cách mạng được. Là sĩ quan, là đảng viên thì không được nghĩ sai lầm như thế? Không khí căng quá! Tổng bí thư “quở mắng” ghê quá. Xuân Thiều mong chờ một sự giải thích có lý lẽ thì bị mắng phủ đầu, xối xả, kiểu đạo lý. Bùi Bình Thi thấy không khí quá căng thẳng, nên có sáng kiến xoa dịu:

  – Thưa bác, xin bác nguôi giận. Chúng cháu như con cháu trong nhà. Bác chỉ bảo thế thật là chí tình. Chúng cháu hiểu ra lẽ rồi ạ. Vâng, phải hiểu như thế. Bác dạy những điều thật là quý báu. Thật là may cho chúng cháu được bác chỉ bảo cho như thế ạ…

  Tổng bí thư nguôi giận, lặng lẽ ra về. Hai nhà văn lè lưỡi nhìn nhau. Xuân Thiều tỉnh người. Thật không ngờ bị Tổng bí thư “mắng mỏ” đến thế! Ngay hôm sau, thứ hai, Bùi Bình Thi ghé qua báo Nhân Dân có việc, kể lại tỷ mỹ cho chúng tôi chuyện này, với những xúc động còn sâu sắc. Anh em có mặt bàn tán: “Cụ bị chạm tự ái, chạm nọc?”; “Cụ không muốn ai nói rằng hy sinh quá nhiều?”; “Chính cụ đã có lần kể và khoe rằng: Tôi gặp ông Mao, tôi nói thẳng rằng Trung Quốc chi viện cho chúng tôi thì chúng tôi thắng Mỹ với những hy sinh thấp hơn; còn như Trung Quốc không chi viện, thì chúng tôi sẽ phải hy sinh thêm 1 đến 2 triệu người, chúng tôi không sợ, và cuối cùng chúng tôi vẫn thắng”… Đầu năm 1988, nhân dịp kỷ niệm 20 năm Tết Mậu Thân, Bộ Quốc Phòng có tổ chức một cuộc họp có ý nghĩa tổng kết về cuộc tiến công Mậu Thân 1968. Có đại diện Bộ Ngoại Giao đến dự và phát biểu về tác động của thắng lợi ấy về mặt đấu tranh ngoại giao. Theo những con số được đưa ra thì quả thật, hy sinh thật là lớn. Hy sinh trong đợt đầu (tháng giêng-1968) không nhiều, nhưng đến đợt hai (tháng 5-1968) thì nhiều hơn và đợt 3 (tháng 9-1968) lại nhiều hơn nữa. Thiệt hại còn kéo dài sang năm 1969 và đầu năm 1970, với những chiến dịch bình định, bình định cấp tốc rất ác liệt. Qua Mậu Thân, các lực lượng cơ sở, du kích, bộ đội địa phương xây dựng hàng chục năm bị lộ gần hết, bị đánh quét bật ra khỏi các địa bàn quan trọng. Từ giữa năm 1970 tình hình mới được khôi phục dần. Ai cũng thấy từ giữa 1968 đến đầu 1970 là thời kỳ chuyển vào thoái trào, phải bị động bảo toàn lực lượng để rồi khôi phục dần cơ sở, sức lực bị tổn chất là lớn nhất so với các thời kỳ khác của cuộc chiến tranh. Tôi đã nhiều dần đặt vấn đề hỏi các vị tướng Võ Nguyên Giáp, Trần Văn Trà, Lê Trọng Tấn… về cuộc tiến công Tết Mậu Thân. Có những ý kiến hơi khác nhau, nhưng nhìn chung có những điểm thống nhất. Tất cả đều cho rằng đây là một cuộc tiến công đặc sắc, táo bạo, lợi dụng được thái độ chủ quan, kiêu ngạo của lượng Westmoreland; yếu tố bí mật bật ngờ được giữ kín, gây choáng váng cho hậu phương nước Mỹ, được các phương tiện truyền tin (báo chí, vô tuyến truyền hình) khuếch đại kịp thời. Từ đó chính quyền Mỹ bị sức ép khá mạnh của dư luận phải xuống thang chiến tranh, phi Mỹ hóa rồi Việt nam hóa cuộc chiến; từ đó họ phải chấp nhận hòa đàm ở Paris, phải chấp nhận chính phủ cách mạng lâm thời là một bên tham dự hòa đàm…

  Ngoài thắng lợi quân sự nổi bật là cùng một lúc tiến công vào 44 thành phố, thị trấn và hơn 100 quận lỵ, cứ điểm, chi khu quân sự, đặc biệt là vào sứ quán Mỹ thì thắng lợi chính trị và ngoại giao được coi là đặc biệt quan trọng. Nhược điểm và sai lầm trong chỉ đạo toàn bộ các chiến dịch trong năm 1968 là: Không xác định ngay từ đầu liều lượng các đợt tiến công, mức độ kết quả cho từng đợt; thiếu kế hoạch hóa cho cả năm, cho nên càng về sau càng mất quyền chủ động. Sau thắng lợi vang dội những ngày đầu, đáng lẽ ra phải chuyển sang bảo toàn lực lượng cho hoạt động lâu dài về sau thì lại chủ quan nghĩ rừng tình hình có thể ngả ngũ nên cứ lao vào tiếp khi đối phương đã có kế hoạch đối phó và yếu tố bất ngờ đã hết. Bị thiệt hại trong hai đợt sau (tháng 5 và tháng 9) là vì thế! “Cứ húc tiếp, húc tiếp thêm nữa” nên tổn thất nặng thêm. Tổn thất lớn của năm 1968, 1969 và đầu 1970 gây nên những khó khăn rất lớn, từ giữa năm 1970 trở mới khắc phục được, nên đến năm 1972 mới mở lại được các cuộc tiến công mới ở 3 địa bàn: Quảng Trị, Công tum- Plâycu và Lộc Ninh, sau chiến dịch Nam Lào năm 1971. ở chiến trường, có lúc đã có ý kiến đề xuất là thắng lợi đã đủ mức rồi, tác động trên dư luận và hậu phương Mỹ cũng đã đủ mức rồi, cần bảo toàn lực lượng, vừa đánh vừa rút về củng cố thế trận mới… Thế nhưng ở trên vẫn cứ thôi thúc: tiến công nữa, tiến công thêm nữa… Do chủ quan, chỉ nghĩ đến tiến công nên có nơi khi xuất phát tiến công là đốt phá hết mọi cơ sở ở căn cứ, quyết không trở lại nữa! Chỉ có tiến mà không có lùi, nên khi trở về căn cứ thì khó khăn , bỡ ngỡ, mọi việc phải làm lại từ đầu. Cái giá phải trả cho bệnh chủ quan là rất lớn.

  ở Sài Gòn, địa bàn trọng yếu nhất, ngoài thắng lợi nổi bật nhất là đột nhập được vào sứ quán Mỹ gáy tiếng vang lôn thì mũi tiến công vào đài phát thanh Sài gòn và dinh Độc Lập không đạt kết quả. Cả hai mũi mang hai băng ghi âm để đưa lên đài phát thanh thì một mũi đi lạc đường, một mũi bị chặn đánh không đến được mục tiêu! Năm tờ áp-phích lớn định mang đến nhà in để in ra mấy ngàn bản thì do lệnh giới nghiêm đã không tới được nhà in! Thế tiến công không duy trì được lâu.

  ở Huế cố duy trì và kéo dài cuộc chiến đấu trong gần một tháng, nhưng sau đó rất lúng túng trong việc rút lui khi các đơn vị thủy quân lục chiến Mỹ bước vào tham chiến. Cũng vẫn là tiến công có phần nào thuận hơn là cầm cự, và rút lui bao giờ cũng là một hành động khó khăn trong khoa học cũng như nghệ thuật quân sự, về chiến thuật cũng như về chiến lược. Tướng Trần Văn Quang cho tôi biết rằng khuyết điểm lớn nhất của Mặt trặn Huế là căn cứ rừng núi phía Tây giáp với Huế đã không làm được đường vận tải lớn để đưa xe kéo pháo và xe vận tải quân sự lớn xuống, cho nên ý định đưa đơn vị lớn xuống đành phải bỏ. Khuyết điểm lớn này về sau được bổ khuyết để năm 1975 đưa được các đơn vị lớn cùng pháo lớn và xe vận tải vào Huế.

  • lão hạc thời xạo hết chỗ nói said

   đẹp mặt nguyễn chí vịnh nhỉ?-bán nước công khai lại còn trí trá kiểu”lạt mềm buộc chặt”.
   còn bố của hắn (ông nguyễn chí thanh) thì cũng chẳng tốt đẹp gì?-chỉ ăn tục nói phét và phản bội lại đồng đội: cung khai cho Pháp để được bảo mạng, tha bổng-thế mà xưa nay hệ thống tuyên truyền cứ đánh bóng vị tướng này để dân ta coi như thần tượng.
   Thế mới biết hệ thống tuyên truyền lừa bịp của cộng sản nguy hiểm đến mức độ nào.

 6. […] Nguồn: basam.info […]

 7. […] ĐẶT RA CHO HAI NHÀ LÃNH ĐẠO TRUNG-MỸ TẠI CUỘC GẶP THƯỢNG ĐỈNH SUNNYLANDS HÃY ĐỂ MỞ KHẢ NĂNG GIÁNG TRẢ HÀNH ĐỘNG XÂM LẤN BIỂN ĐẢO CỦA TA ĐẠO LUẬT CHẾ TÀI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM S. 929 Cần một cái nhìn công tâm, công […]

 8. Ẩn danh said

  Bác Giang phân tích rất đúng. Ông ịnh này lúc nào nói về Biển Đông không phải theo kiểu thông thường lấy lòng nó mà thường là bật đèn xanh cho nó. Rất nguy hiểm. Khi nào nghe ông ta trả lời cũng tức anh ách.

  Giống như Ông là người của Tàu vậy- chắc tình báo Hoa Nam hay sao ấy?

 9. U-hanoi said

  Tôi rất tán thành với tâm tư ông Nguyên Thanh Giang. “Cả hai bên đều rất kiên định về chủ quyền” Của ta! ta không tranh với ai!Chúng ta không còn ai nữa mà đưa ông Vịnh đi!!? Chúng tôi và chúng ta rất hiểu ông Vịnh mà! So với sự cống hiến và hưởng thụ của ông ta có khoảng cách trời và vực, Sự hiểu biết, kinh nghiêm và chiến trận của ông ta cũng một trời một vực! Sự láu cá đã lên ngôi! Đáng trách nhất là “Trên” không biết dùng người. Một dân tộc đã đến lúc mạt vận thật rồi.

 10. T.T. said

  Muốn biết phía Tàu phân tích và đánh giá Nguyễn Chí Thanh ra sao, xin mời xem bài này:
  阮志清
  http://baike.baidu.com/view/30375.htm

 11. Hùng said

  Khi ông Nguyễn Chí Thanh qua đời, Trung Quốc tổ chức quốc tang vô cùng trọng thể. Liên Xô thì lại gửi điện chia buồn với câu mở đầu: “Nhân dịp đ/c Nguyễn Chí Thanh chết…” Vì Nguyễn Chí Thanh thần tượng Tàu, theo chủ trương của Tàu và của Trần Phú: “Trí phú địa hào, đào tận gốc, trốc tận rễ” và chống “xét lại Liên Xô” rất quyết liệt. Ông rất được lòng thiên triều. Con ông thế tập, tôn thờ Tầu và được Tầu sủng ái. Kể ra cũng là cái may cho đất nước. Nếu là một người bị Tầu ghét thì biết đâu chiến tranh đã xẩy ra rồi. Các bác cứ nói vậy chứ đâu dễ mà đem Nước dâng cho Tầu được dù có ăn lương tình báo Hoa Nam đi nữa. Còn có cả tập thể lãnh đạo cơ mà.

 12. Lú là loại tiểu nhân ngu xuẩn, bán nước said

  Bài viết quá hay và trúng tim đen của băng đảng bán nước, hặc không muôn bán nước nhưng ngu dốt và hèn hạ sẽ có nguy cơ làm mất nước. Đạn nói về Lú là chuẩn xác. Thằng này hậm hực vứi X nên chắc là sau khi thấy X toả sáng tại Sing với quan điểm nhấn mạnh luật pháp QT, nó phải sai Ịnh xoa dịu một cách ngu ngốc, hoặc nói lại một cách đê tiện, đặt lợi ích dân tộc thấp hơn cay cú cá nhân với. Vì đoán trước có thể X sẽ có phiếu cao trong thăm dò tín nhiệm, nên Lú nói trước một câu rất ngu xuẩn và xúc phạm QH là Có thể người xấu lại phiếu cao, người tốt lại phiếu thấp. Vậy bây giừ Lú có rút câu đó không? Nghe đồn trước đây khi sang trình diện Tàu, Lú nói rất ngu là “giữ nguyên tình trạng biển đảo ” . Cụ Mười gọi đến mắng cho một trận là nói ngu thế, giữ nguyên hiện trạng thì làm sao đòi lại Hàng Sa? Sau đó Trọng phải xin lỗi, cử Huynh đến gặp cụ Mười hứa sẽ nó lại. Vậy mà bây giờ vì choạnh choẹ với X ls sẵn sàng cho Vịnh nói những điều ngu xuẩn, hèn hạ, tước vũ khí của nhân dân. Vif thế bác Giang mong ông Nhân thay là nói chân thành đấy! Vì dù sao ông Nhân cũng có tư cách và thông minh hơn lú gấp trăm lần.

 13. Văn Xương said

  Khi ở ngoài cuộc ,người ta có thể hung hăng.Nhưng lâm cuộc phải biết bình tĩnh tự tin và khôn ngoan.Ông Giang đừng nói phét.Tinh tướng nhưng cũng dễ cụp đuôi.Ông nên nhìn vào lịch sử.Và ông nên biết ông đang nói không phải chỉ cho các ông nghe.

  • Nên dùng lý lẽ tranh luận lại said

   Bác hãy nói bằng lý lẽ, đừng giở giọng khùng của kẻ bị vạch tim đen và đuối lý. Khùng càng bị mọi người khinh thôi bác ạ! Bác có bảo vệ thằng lú vì ăn lộc của nó thì mọi người cũng thông cảm thôi, nhưng phải dùng lý lẽ và thông tin để tranh luận với ông Giang. Tôi thấy với tâm thế hèn hạ, nô lệ Tàu, chỉ muóin ăn lộc chủ kẹ xác thế hệ sau , thì khó mà bác bỏ ông Giang. Chúc vui!

  • Hoa Sen said

   Com cua Van Xuong la su adua cua phuong ban nuoc. Cac vi nay khi chet ko co cho chon. Con chau ho o dau, lam gi khi cha ong ban nuoc nhi? Nhuc qua ong Xuong Xau oi

  • Nothing said

   Trong cuộc hay ngoài cuộc thì tôi không biết nhưng xem khí khái và phong cách thì không lẽ ông Nguyễn Chí Vịnh có tâm , có tầm và lòng yêu nước như ông Nguyễn Thanh Giang?
   Các nhà lãnh đạo VN hiện nay như Nguyễn Phú Trọng , Trương Tấn Sang , Nguyễn Tấn Dũng sánh bằng Tập Cận Bình , Lý Khắc Cường? Toàn là một lũ dốt và lú thì có nằm trong cuộc hay ngoài cuộc vẫn là niềm lo cho đất nước !

  • Khôn ngoan thì không tự trói tay dân tộc said

   Khoon ngoan hay ngu dốt nó thể hiện ngay tren câ chữ ấy. Đành rằng lúc cặp bồ hay chơi điếm thằng đàn ông Vịnh có thể nịnh thối, nói xáu vợ hoặc thạm chí hứa bỏ vợ.v.v Nhưng đó là lời nói gió bay trước khi con bồ tụt quần ra. Chứ còn viết hành giấy trắng mực đen như Vịnh thì là bố của ngu xuẩn, chứ đừng nói chuyện khôn ngoan của người trong cuộc. Khôn ngoan không bao giờ tự trói tay mình lâu dài vì một chiến thuật trước mắt đâu!

  • Le Chieu Thong said

   Với tài năng , tầm hiểu biết và tư duy của cácc nhà lãnh đạo VN hiện nay xuất thân từ…..lớp 3 trường làng thì làm sao đối phó nổi với Tập Cận Bình , Lý Khắc Cường?
   Cứ nhìn tư cách của các ông lãnh đạo VN thì biết vận nước sẽ ra sao rồi : nô lệ , bị Bắc Thuộc là cái chắc !
   Từ ngày Đảng CS lãnh đạo , trong vòng 70 năm qua , VN chưa có một lãnh tụ nào xứng tầm , ngay cả lòng yêu nước cũng chưa có !
   Theo dò hỏi hiện nay của nội bộ thì 100 % Ủy Viên TW Đảng và 14 thành viên Bộ Chính Trị thì chưa có một người nào đọc cuốn Việt Nam Sử Lược của Trần Trọng Kim !!!
   Chưa hiểu sử nước nhà thì làm sao có lòng yêu nước? Chưa hiểu Trung Quốc khi chưa đọc cuốn Trung Quốc Sử Lược thì làm sao biết mưu mô và thủ đoạn của bọn Tàu Khựa?
   Trên thế giới hiện nay , thật chưa có một nhóm lãnh đạo quốc gia nào lại dốt sử như các nhà lãnh đạo CSVN !

 14. LOA PHƯỜNG said

  Cứ nhìn thấy mặt tên Vịnh là tôi không chịu nổi. Lịch sử, hậu thế sẽ phỉ nhổ muôn đời những tên bán nước.

 15. Biển lớn said

  Bỏ phiếu tín nhiệm để làm gì các bạn nhỉ, theo tôi nó chẳng giải quyết được gì cho Vn, kể cả trên Biển đông.

  • Hoa Cải said

   Bỏ phiếu cũng là một “chế lược” ngăn chận “suy thoái”, nhằm bảo vệ đảng, bảo vệ chế độ.

 16. Dân Việt said

  Tại sao cứ phải chịu nhịn thằng TQ như vậy. Nếu bây giờ ta đòi lại 2 tỉnh Quảng Tây, Quảng Đông và đương nhiên cả đảo Hải Nam thì TQ làm gì còn có đường lưỡi bò nữa. Theo tôi, đát Quảng Đông, Quảng Tây là của Việt nam thì đòi về thế là xong chuyện Biển Đông.
  Mẹ cha lũ bán nước.

 17. thuongdanden said

  csvn mà giáng với trả à, thằng TQ nó bành háng ra, nó kêu chung qua nó tha mạng, thì những thằng lãnh đạo cấp cao nhất của csvn nó giành nhau mà chung nữa là…nói trả với giáng….

 18. Nguyễn said

  Thượng tướng rất “kiến cơ nhi tác, tùy ngộ nhi an”, hết sức thức thời, muốn thăng tiến, không còn con đường nào hơn: “ỷ Tàu cầu tiến”.
  Than ôi! Cái câu” cha làm thầy, con bán sách” sao mà nó khắc nghiệt quá.

 19. ca map said

  Nhiều người phê phán cách làm của Đảng và nhà nước quá, xin hỏi có bác nào biết chính xác và rõ ràng không ạ hay chỉ là do theo chiều hướng suy diễn của tác giả bài viết này? Đảng và Nhà nước không bao giờ bán một mảnh đất nào cả hay không bao giờ đánh đổi tấc đất của ông cha ta để lại lấy bất cứ thứ gì, mà chúng ta đang ngày đêm bảo vệ nó, ngày đêm hy sinh xương máu để giữ chủ quyền ấy! chứ không như các người suy diễn!

  • Le Chieu Thong said

   Với tài năng , tầm hiểu biết và tư duy của cácc nhà lãnh đạo VN hiện nay xuất thân từ…..lớp 3 trường làng thì làm sao đối phó nổi với Tập Cận Bình , Lý Khắc Cường?
   Cứ nhìn tư cách của các ông lãnh đạo VN thì biết vận nước sẽ ra sao rồi : nô lệ , bị Bắc Thuộc là cái chắc !
   Từ ngày Đảng CS lãnh đạo , trong vòng 70 năm qua , VN chưa có một lãnh tụ nào xứng tầm , ngay cả lòng yêu nước cũng chưa có !
   Theo dò hỏi hiện nay của nội bộ thì 100 % Ủy Viên TW Đảng và 14 thành viên Bộ Chính Trị thì chưa có một người nào đọc cuốn Việt Nam Sử Lược của Trần Trọng Kim !!!
   Chưa hiểu sử nước nhà thì làm sao có lòng yêu nước? Chưa hiểu Trung Quốc khi chưa đọc cuốn Trung Quốc Sử Lược thì làm sao biết mưu mô và thủ đoạn của bọn Tàu Khựa?
   Trên thế giới hiện nay , thật chưa có một nhóm lãnh đạo quốc gia nào lại dốt sử như các nhà lãnh đạo CSVN !

 20. Ẩn danh said

  Hoàng Lại Giang rất tâm phục ,khẩu phục bài của Thanh Giang.
  HLG

  • ca map said

   Nhiều người phê phán cách làm của Đảng và nhà nước quá, xin hỏi có bác nào biết chính xác và rõ ràng không ạ hay chỉ là do theo chiều hướng suy diễn của tác giả bài viết này? Đảng và Nhà nước không bao giờ bán một mảnh đất nào cả hay không bao giờ đánh đổi tấc đất của ông cha ta để lại lấy bất cứ thứ gì, mà chúng ta đang ngày đêm bảo vệ nó, ngày đêm hy sinh xương máu để giữ chủ quyền ấy! chứ không như các người suy diễn!

   • Lú Phú Trọng said

    Cháu này nói đúng ý bác Lú rồi! Làm gì có chuyện “bán”, chỉ là “món quà” trao đổi để lấy tình cảm thôi, giống như các bác dân đen tặng nhau con cá, mớ rau… ấy mà!!

    Cháu Cá Mẹp như vậy là rất tốt! Băng đảng Lú luôn chào đón những người như cháu: không cần nhìn vào thực tế, chỉ cần nghe băng đảng Lú tuyên truyền là đủ rồi!!! Rất tốt, rất tốt!!! Thế đã vào đảng chưa?! Nếu chưa thì làm đơn đi, bác ký trực tiếp, lương bổng khỏi bàn luôn: lương có thể không cao nhưng “làm ngoài” thì… không kể siết (…) hiểu ý bác ko?! Cháu chỉ có mỗi một việc là “nhại” lại tất cả những gì băng đảng bác tuyên truyền cho bọn dân đen thôi, không hơn không kém, sướng nhé!!!

   • Xạo hết chỗ nói said

    Ông cá mập ăn thịt người ơi: ông xem đây xem họ làm gì đây này, ông mù thông tin y chang tôi cách đây 5 năm, thật buồn, chúng ta sắp không còn tổ quốc, còn dân tộc nữa, chỉ vì cái “lý tưởng cs” hay vì lũ mãi quốc cầu vinh:
    http://my.opera.com/johnbaptiste246/blog/show.dml/60718992
    http://tienggoicongdan.com/2013/04/17/nguoi-dan-viet-nam-sung-so-truoc-cac-chung-co-ban-nuoc-cua-csvn/

   • Le Chieu Thong said

    Ông Tướng Nông Dân –

    C
    âu lạc bộ quân nhân ở Hà nội nằm trên đường Hoàng Diệu, ngay dưới chân cột cờ lớn của thành Thăng Long. Hồi trước tại đây có sân bóng đá Mãng Gianh của quân đội Pháp. Câu lạc bộ quân nhân là nơi tập luyện, giải trí của sĩ quan công tác tại Bộ quốc phòng. Các sĩ quan cao cấp từng chuyển ngành và về hưu cũng thường tới đây. ở đây có phòng đọc sách, báo, có bàn bi da, có nhiều bàn ping-pong, nơi tập võ thuật và đặc biệt mùa rét là có các phòng tắm nước nóng. Bạn bè cũ mới thường gặp nhau ở đây, ngồi bên cốc bia hơi, ăn lạc rang, nói chuyện đủ thứ. Từ nhắc lại kỷ niệm ở các chiến trường xưa, đến chuyện về cuộc sống hiện nay, về bè bạn, kẻ còn người mất, về tình hình xã hội.
    Có lần tôi ghé chơi bóng bàn, tắm rồi ra ngồi uống nước với các bạn cũ. Họ đang vui chuyện, bàn tán đến các ông tướng. Về các tướng cũ và tướng mới, tướng trẻ và tướng già, tướng chiến trường, đơn vị và tướng cơ quan. Có người đùa chia các tướng ra thành: Hổ tướng (tướng dũng cảm), lỳ tướng (gan lỳ), thát tướng (dát ra trận), bút tướng (tướng văn phòng), hầu tướng (chuyên phục vụ cấp trên), lễ tướng (tướng thường xuất hiện trong các buổi lễ), gia tướng (tướng là gia nhân của các đại tướng), phục tướng (tướng chuyên quỳ gối, gọi dạ, bảo vâng), thọ tướng (tướng chuyên ở hậu phương)… Rồi có người nhắc đến đại tướng Nguyễn Chí Thanh, mất vào giữa năm 1967. Ông Nguyễn Chí Thanh là đảng viên cộng sản từ thời bí mật, là xứ ủy viên Trung kỳ. Ông quê ở Thừa Thiên, huyện Phong Điền, gần chợ Sịa, vốn là một cố nông lực lưỡng chuyên đi cày thuê. Là tá điền, đi hoạt động, bị bắt, ông học ở trong nhà tù. Năm 1945 sau cách mạng tháng Tám, ông là Chủ nhiệm Việt Minh Trung Bộ. Năm 1948 ông ra Việt Bắc nhận nhiệm vụ Chủ nhiệm Tổng cục chính trị của quân đội nhân dân. Năm 1950 ông rất được chú ý khi viết bài trên báo Quân Đội Nhân Dân lên án mạnh mẽ việc vi phạm kỷ luật về chiến lợi phẩm trong Chiến dịch Biên giới. Sau đó một loạt cán bộ bị kỷ luật rất nặng về tội lấy cắp chiến lợi phẩm (áo quần, chăn màn, máy ảnh, thuốc lá, đồ đạc, thức ăn trong các kho của các đơn vị quân Pháp), tham ô tiền lương ăn bớt tiến ăn của các đơn vị. Tiêu biểu nhất là viên đại tá Cục trưởng Cục quân nhu Trần Dụ Châu bị án tử hình vì ăn cắp chiến lợi phẩm, chuyên gửi mua những đồ xa xỉ nhất từ Hà nội ra để dùng và ăn chơi trác táng. Tướng Nguyễn Chí Thanh là người trực tiếp đề nghị Chủ tịch Hồ Chí Minh duyệt và y án xử tử hình Trần Dụ Châu để làm gương cho toàn quân.

    Tuy xuất thân cố nông, văn hóa thấp, ông chịu khó học trong tù, chăm đọc sách, ham mê lìm hiểu tình hình mọi mặt của xã hội, ưa tranh luận về chính trị, quân sự, cả về văn học nghệ thuật… Ông rất năng động, hoạt bát. Người ta thường thấy ông mặc quần áo bà ba nâu, đạp xe bên anh lính hộ vệ, đi ra ngoại thành Hà nội, vào ngã tư Sở, xuống Cầu Giấy… để bắt mạch cuộc sống. Ông ghé vào hàng nước bên đường, uống nước chè, ăn kẹo lạc, hỏi chuyện bà hàng nước, nói chuyện với khách hàng khác. Ông thuộc Kiều, có khi lẩy vài ba câu. Ông thông minh, có trí nhớ khá tốt. Là Chủ nhiệm chính trị, ông lại rất ưa nghiên cứu, đọc sách về quân sự, về chiến lược và chiến thuật. Ông biết khá rõ về Tôn Tử, về Clausewitz, về Napoléon, về Lâm Bưu, về Joukov…

    Là cán bộ xông xáo, năng động, có trình độ khá lích lũy do tự học, ông có uy tín trong quân đội và ngoài xã hội. Sau đại hội 3 của đảng cộng sản cuối năm 1960, ông là ủy viên Bộ chính trị được số phiếu bầu rất cao, ông phụ trách thêm về nông nghiệp, về xây dựng hợp tác xã, đặc biệt là trong việc bồi dưỡng các chủ nhiệm hợp tác xã… Khi cuộc chiến đấu ở miền Nam phát triển, ông trở lại hoạt động hoàn toàn về quần sự và đầu năm 1964 ông vào chiến trường miền Nam làm đặc phái viên của Bộ chính trị rồi trực tiếp phụ trách luôn việc chỉ đạo trực tiếp toàn chiến trường phía Nam. Chính ông là người tổng kết về lý luận các trận đánh quân Mỹ đầu tiên tại ấp Bắc gần Mỹ Tho, Plây me (Tây Nguyên), tại Ba Gia, Vạn Tường ở miền Trung rồi Bình Giã (Bà Rịa) ở miền Nam.

    Những bài tổng kết lớn ấy được đãng trên báo Quân Đội Nhân Dân với bút danh Trường Sơn, có tác dụng rất lớn, xây dựng niềm tin có cơ sở rằng quân Mỹ được trang bị hiện đại, huấn luyện tốt nhưng có nhiều nhược điểm lớn. Đó là họ phải chiến đấu ở một chiến trường nhiệt đới xa lạ, trong một cuộc chiến tranh không tuyên bố vì không gắn chặt với quyền lợi sinh tử của nước Mỹ, trước một đối phương có cách đánh linh hoạt, kết hợp lối đánh du kích với lối đánh hợp đồng binh chủng của 3 thứ quân trên cả 3 vòng chiến lược: nông thôn , rừng núi và đô thị.

    Những tổng kết nóng hổi của các trận ấp Bắc, Plây me, Ba gia, Vạn tường, Bình giã – mỗi trận có những nét riêng bổ xung cho nhau, của tướng Nguyễn Chí Thanh đã góp phần xây dựng nên một kiểu “binh thư đánh Mỹ”, tác động rất lớn đến cuộc chiến đấu ở chiến trường. Các cán bộ quân huấn, tác chiến, quân báo, chính trị, hậu cần ở trường sĩ quan Lục quần, trường Cao cấp quân sự và Chính trị, ở miền Nam cũng như ở miền Bắc đều nghiên cứu kỹ những bài tổng kết ấy. Những bài báo của Trường Sơn được đài Tiếng Nói Việt nam đọc đi đọc lại nhiều lần, lại còn được đọc chậm để các nơi ghi lại làm tài liệu và phổ biến. Khẩu hiệu “Nắm thắt lưng lính Mỹ mà đánh” là của ông Nguyễn Chí Thanh đưa ra, cổ vũ cách giấu quân thật kín, để cho quân Mỹ đến gần mới xông ra đánh bất thần và mãnh liệt, gây bất ngờ và luôn giữ quyền chủ động. Những bài tổng kết của ông về các trận phản công mùa khô trong các chiến dịch của quân Mỹ ở miền Đông Nam bộ Junction City và Cedar Fall cũng có giá trị quan trọng về xây dựng bài bản chiến đấu cho các lực lượng vũ trang ở miền Nam.

    Ông là một nhân vật chủ yếu đề xuất việc mở cuộc Tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968. Ông từ chiến khu R lên Nom Pênh để đi máy bay ra Hà nội (qua Hồng Ông). Khi mọi việc đã bàn xong, ông quyết định trở về R cũng theo con đường đã đi thì bị đột tử vào tháng 7-1967. Một ngày trước khi lên đường, ông dự tiệc tiễn chân của Quân uỷ trung ương buổi sáng, rồi của Tổng cục Chính trị buổi chiều, tại đó ông uống hơi nhiều rượu, khi trở về nhà ở phố Lý Nam Đế, tắm xong thì bị cơn nhồi máu cơ tim. Việc cấp cứu tiến hành chậm. Ông vốn có bệnh yếu tim từ trước, cố gắng về thể lực thường hay khó thở. (Việc nói ông chết tại miền Nam trong một trận ném bom của B52 là hoàn toàn thất thiệt). Thế nhưng ở tướng Nguyễn Chí Thanh có một nét không thật bình thường. Ông có những suy nghĩ cực đoan. Ông từng viết hai bài luận văn lớn đăng kín cả 3 trang báo Quân Đội Nhân Dn. Bài thứ nhất hồi 1959 nhan đề “Chủ nghĩa cá nhắn là nguồn gốc của muôn nghìn tội ác”, và năm sau là bài “Lại bàn về chủ nghĩa cá nhân.” Hai bài này được coi như tài liệu chỉnh huấn, để cán bộ tất cả các cấp học tập, thảo luận, liên hệ và kiểm thảo. Tất cả những căn bệnh tư tưởng đều được mổ xẻ, phê phán rất nghiêm: địa vị, bảo mạng, công thần, kèn cựa, suy tính về hưởng thụ, về tiền đồ, về nặng gánh gia đình, lười biếng, tham ô, thiếu trách nhiệm, kém ý thức tổ chức và kỷ luật. Hai bài này đều viết theo cuộc nói chuyện của ông với cán bộ cao cấp của Bộ quốc phòng và các đơn vị đóng gần Hà nội trong hai ngày Chủ Nhật tại Trường chính trị trung cao cấp ở Quần Ngựa.

    Điều cực đoan ở ông là nhấn mạnh quá đáng vào chủ nghĩa tập thể, ca ngợi một chiều đến mức tuyệt đối: cái gì tập thể cũng tốt, cá nhân cái gì cũng kém, và gần như coi hoàn toàn không có tác dụng những động cơ cá nhân! Tôi còn nhớ ông đã cảm thảy bí, không sao giải đáp nổi một thắc mắc đơn giản do một cán bộ quân sự cấp trung đoàn nêu lên: tại sao ở trung đoàn tôi, tuy giáo dục rất kỹ, 6 xe đạp của công của tập thể đều hư hỏng rất nhanh, còn xe của cá nhân thì đều sáng trưng, chạy rất tốt, ít hư hỏng. Vậy tập thể ưu việt ở đâu? Và tại sao nông dân sản xuất trên đất 5 phần trăm của riêng gia đinh mình thu nhập rất cao, có khi hơn cả thu nhập từ ruộng tập thể chiếm 95 phán tràm diện tích? Gần đây, tôi được biết thêm một nét “kín đáo” của ông tướng 4 sao này. Hồi hoạt động ở Thừa Thiên và Trung Bộ, một lần ông bị mật thám Pháp bắt cùng một đảng viên cộng sản khác, người này về sau hoạt động trong quân đội, ở Tổng Cục Chính Tri, sau này ra ủy ban khoa học xã hội. Ông này được nhiều gần xét để đưa vào Trung ương đảng. Thế nhưng ông bị kẹt vì cán bộ tổ chức biết rõ rằng trong vụ bị bắt ấy, trong hai người thì đã có một người khai báo không ít với mật thám, làm phong trào sau đó bị tổn thất. Tất nhiên không ai nghi đại tướng Nguyễn Chí Thanh, ủy viên Bộ Chính Trị, một người chuyên lên gân giảng dạy về lập trường giai cấp, tinh thần kiên định, coi chủ nghĩa cá nhãn, tinh thần bảo mạng cầu an là tội ác! Ông cán bộ này bị nghi oan, tinh thần bị dằn vặt, đau khổ. Sau 30 tháng 4 năm 1975, ông cán bộ này cố tìm cách tiếp cận những tài liệu an ninh còn lưu lại từ thời Pháp ở Huế và Sài Gòn. Hy vọng ấy được thoả mãn. Ông đã tìm thấy trong hồ sơ cũ từ hồi 1940, 1941 những biên bản hỏi cung của sở mật thám Huế. Thì ra người thật sự đã khai báo không phải là ông mà là vị đại tướng sau này! Sự khám phá của ông lập tức được lệnh giấu kín!

    Những con người giống nhau thường tìm đến nhau. Các ông Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Nguyễn Chí Thanh, Tố Hữu (có 3 ông cùng 1 quê ở Bình Trị Thiên) kết bạn rất thân, tạo nên một nhóm lãnh đạo trung kiên, trong hàng ngũ những người cách mạng chuyên nghiệp của đảng cộng sản Việt nam. Đó là những người rất cứng nhắc, nhiều tham vọng, làm mưu đồ, chi phối tình hình đất nước rất đậm, để lại đấu ấn thật sau Tết Mậu Thân: cán nết giận của Tổng bí thư Hè 1984, những ngày nóng nực của tháng 7. Tổng bí thư Lê Duẩn tới nghỉ ở khu “Nhà nghỉ của Bộ chính trị” ở Quảng Bá, bên Hồ Tây. Sau khi ngủ trưa, ông Lê Duẩn đi bách bộ, lững thững lên đường đê dưới bóng mát của những cây xà cừ cổ thụ. Ông cùng người bảo vệ đi theo ghé vào một ngôi nhà xinh xắn bên đường đê: nhà sáng tác của Hội Nhà Văn. Đây là nét sống tự nhiên, vừa thân quen, giản dị, vừa có tính chất gia trưởng của các nhà lãnh đạo, muốn vào nhà ai thì vào chẳng cần báo trước chủ nhà gì hết. Lúc ấy chỉ có hai nhà văn tại đó: Xuân Thiều, đại tá quân đội, công tác ở Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội và Bùi Bình Thi công tác tại tạp chí Văn Học. Xuân Thiều quê ở Quảng Trị, hồi Tết Mậu Thân từng đi theo các đơn vị vào chiến trường Quảng Trị, Khe Sanh. Bùi Bình Thi quê ở Hà Tây vừa đi một chuyến ở Tây Nguyên về đều là những tay mồm mép linh hoạt, rất vui chuyện. Nhận thấy Tổng bí thư đi vào, hai nhà văn đang cởi trần quần đùi vội mặc áo quần, hý hửng được đón chào khách quý. Tổng bí thư hỏi chuyện hai nhà văn về ngôi nhà sáng tác, về công việc viết lách, về cơm nước tại đây. Thế rồi Xuân Thiều mạnh dạn hỏi một câu vốn day dứt anh hơn 15 năm dài: Thưa Bác, cháu định viết về Tết Mậu Thân, có một điều xin bác chỉ giáo cho, hồi đó ta hy sinh nhiều quá? Những hy sinh quá lớn ấy có tương xứng với kết quả không? Không phải chỉ hy sinh trong cuộc tiến công Tết Mậu Thân, cả thời gian dài sau đó hy sinh cũng quá nhiều…

    Tống bí thư đang điềm đạm bỗng nổi giận. Ông đứng dậy, đi đi lại lại, lên lớp, dạy bảo cho hai nhà văn đang trố mắt nhìn ông. Theo Bùi Bình Thi kể lại cặn kẽ thì ông giảng giải rằng: Các anh không hiểu gì cả! Anh là cán bộ quân đội mà nói như vậy được à? Tết Mậu thân là chiến thắng to lớn, có ý nghĩa quyết định buộc Mỹ xuống thang. Hy sinh bao nhiêu cũng là xứng đáng, là cần thiết. Không có Mậu thân thắng như vậy thì không thể có toàn thắng 30 tháng 4 năm 1975 được. Làm chiến tranh phải chịu hy sinh. Sợ hy sinh thì mất nước! Viết văn mà không hiểu điều đó thì viết cái gì! Cầu an và bảo mạng thì không làm cách mạng được. Là sĩ quan, là đảng viên thì không được nghĩ sai lầm như thế? Không khí căng quá! Tổng bí thư “quở mắng” ghê quá. Xuân Thiều mong chờ một sự giải thích có lý lẽ thì bị mắng phủ đầu, xối xả, kiểu đạo lý. Bùi Bình Thi thấy không khí quá căng thẳng, nên có sáng kiến xoa dịu:

    – Thưa bác, xin bác nguôi giận. Chúng cháu như con cháu trong nhà. Bác chỉ bảo thế thật là chí tình. Chúng cháu hiểu ra lẽ rồi ạ. Vâng, phải hiểu như thế. Bác dạy những điều thật là quý báu. Thật là may cho chúng cháu được bác chỉ bảo cho như thế ạ…

    Tổng bí thư nguôi giận, lặng lẽ ra về. Hai nhà văn lè lưỡi nhìn nhau. Xuân Thiều tỉnh người. Thật không ngờ bị Tổng bí thư “mắng mỏ” đến thế! Ngay hôm sau, thứ hai, Bùi Bình Thi ghé qua báo Nhân Dân có việc, kể lại tỷ mỹ cho chúng tôi chuyện này, với những xúc động còn sâu sắc. Anh em có mặt bàn tán: “Cụ bị chạm tự ái, chạm nọc?”; “Cụ không muốn ai nói rằng hy sinh quá nhiều?”; “Chính cụ đã có lần kể và khoe rằng: Tôi gặp ông Mao, tôi nói thẳng rằng Trung Quốc chi viện cho chúng tôi thì chúng tôi thắng Mỹ với những hy sinh thấp hơn; còn như Trung Quốc không chi viện, thì chúng tôi sẽ phải hy sinh thêm 1 đến 2 triệu người, chúng tôi không sợ, và cuối cùng chúng tôi vẫn thắng”… Đầu năm 1988, nhân dịp kỷ niệm 20 năm Tết Mậu Thân, Bộ Quốc Phòng có tổ chức một cuộc họp có ý nghĩa tổng kết về cuộc tiến công Mậu Thân 1968. Có đại diện Bộ Ngoại Giao đến dự và phát biểu về tác động của thắng lợi ấy về mặt đấu tranh ngoại giao. Theo những con số được đưa ra thì quả thật, hy sinh thật là lớn. Hy sinh trong đợt đầu (tháng giêng-1968) không nhiều, nhưng đến đợt hai (tháng 5-1968) thì nhiều hơn và đợt 3 (tháng 9-1968) lại nhiều hơn nữa. Thiệt hại còn kéo dài sang năm 1969 và đầu năm 1970, với những chiến dịch bình định, bình định cấp tốc rất ác liệt. Qua Mậu Thân, các lực lượng cơ sở, du kích, bộ đội địa phương xây dựng hàng chục năm bị lộ gần hết, bị đánh quét bật ra khỏi các địa bàn quan trọng. Từ giữa năm 1970 tình hình mới được khôi phục dần. Ai cũng thấy từ giữa 1968 đến đầu 1970 là thời kỳ chuyển vào thoái trào, phải bị động bảo toàn lực lượng để rồi khôi phục dần cơ sở, sức lực bị tổn chất là lớn nhất so với các thời kỳ khác của cuộc chiến tranh. Tôi đã nhiều dần đặt vấn đề hỏi các vị tướng Võ Nguyên Giáp, Trần Văn Trà, Lê Trọng Tấn… về cuộc tiến công Tết Mậu Thân. Có những ý kiến hơi khác nhau, nhưng nhìn chung có những điểm thống nhất. Tất cả đều cho rằng đây là một cuộc tiến công đặc sắc, táo bạo, lợi dụng được thái độ chủ quan, kiêu ngạo của lượng Westmoreland; yếu tố bí mật bật ngờ được giữ kín, gây choáng váng cho hậu phương nước Mỹ, được các phương tiện truyền tin (báo chí, vô tuyến truyền hình) khuếch đại kịp thời. Từ đó chính quyền Mỹ bị sức ép khá mạnh của dư luận phải xuống thang chiến tranh, phi Mỹ hóa rồi Việt nam hóa cuộc chiến; từ đó họ phải chấp nhận hòa đàm ở Paris, phải chấp nhận chính phủ cách mạng lâm thời là một bên tham dự hòa đàm…

    Ngoài thắng lợi quân sự nổi bật là cùng một lúc tiến công vào 44 thành phố, thị trấn và hơn 100 quận lỵ, cứ điểm, chi khu quân sự, đặc biệt là vào sứ quán Mỹ thì thắng lợi chính trị và ngoại giao được coi là đặc biệt quan trọng. Nhược điểm và sai lầm trong chỉ đạo toàn bộ các chiến dịch trong năm 1968 là: Không xác định ngay từ đầu liều lượng các đợt tiến công, mức độ kết quả cho từng đợt; thiếu kế hoạch hóa cho cả năm, cho nên càng về sau càng mất quyền chủ động. Sau thắng lợi vang dội những ngày đầu, đáng lẽ ra phải chuyển sang bảo toàn lực lượng cho hoạt động lâu dài về sau thì lại chủ quan nghĩ rừng tình hình có thể ngả ngũ nên cứ lao vào tiếp khi đối phương đã có kế hoạch đối phó và yếu tố bất ngờ đã hết. Bị thiệt hại trong hai đợt sau (tháng 5 và tháng 9) là vì thế! “Cứ húc tiếp, húc tiếp thêm nữa” nên tổn thất nặng thêm. Tổn thất lớn của năm 1968, 1969 và đầu 1970 gây nên những khó khăn rất lớn, từ giữa năm 1970 trở mới khắc phục được, nên đến năm 1972 mới mở lại được các cuộc tiến công mới ở 3 địa bàn: Quảng Trị, Công tum- Plâycu và Lộc Ninh, sau chiến dịch Nam Lào năm 1971. ở chiến trường, có lúc đã có ý kiến đề xuất là thắng lợi đã đủ mức rồi, tác động trên dư luận và hậu phương Mỹ cũng đã đủ mức rồi, cần bảo toàn lực lượng, vừa đánh vừa rút về củng cố thế trận mới… Thế nhưng ở trên vẫn cứ thôi thúc: tiến công nữa, tiến công thêm nữa… Do chủ quan, chỉ nghĩ đến tiến công nên có nơi khi xuất phát tiến công là đốt phá hết mọi cơ sở ở căn cứ, quyết không trở lại nữa! Chỉ có tiến mà không có lùi, nên khi trở về căn cứ thì khó khăn , bỡ ngỡ, mọi việc phải làm lại từ đầu. Cái giá phải trả cho bệnh chủ quan là rất lớn.

    ở Sài Gòn, địa bàn trọng yếu nhất, ngoài thắng lợi nổi bật nhất là đột nhập được vào sứ quán Mỹ gáy tiếng vang lôn thì mũi tiến công vào đài phát thanh Sài gòn và dinh Độc Lập không đạt kết quả. Cả hai mũi mang hai băng ghi âm để đưa lên đài phát thanh thì một mũi đi lạc đường, một mũi bị chặn đánh không đến được mục tiêu! Năm tờ áp-phích lớn định mang đến nhà in để in ra mấy ngàn bản thì do lệnh giới nghiêm đã không tới được nhà in! Thế tiến công không duy trì được lâu.

    ở Huế cố duy trì và kéo dài cuộc chiến đấu trong gần một tháng, nhưng sau đó rất lúng túng trong việc rút lui khi các đơn vị thủy quân lục chiến Mỹ bước vào tham chiến. Cũng vẫn là tiến công có phần nào thuận hơn là cầm cự, và rút lui bao giờ cũng là một hành động khó khăn trong khoa học cũng như nghệ thuật quân sự, về chiến thuật cũng như về chiến lược. Tướng Trần Văn Quang cho tôi biết rằng khuyết điểm lớn nhất của Mặt trặn Huế là căn cứ rừng núi phía Tây giáp với Huế đã không làm được đường vận tải lớn để đưa xe kéo pháo và xe vận tải quân sự lớn xuống, cho nên ý định đưa đơn vị lớn xuống đành phải bỏ. Khuyết điểm lớn này về sau được bổ khuyết để năm 1975 đưa được các đơn vị lớn cùng pháo lớn và xe vận tải vào Huế.

 21. Lú Phú Trọng said

  Cái bác Thanh Giang này nói cứ như… đùa!! Bác hô hào “giáng trả” với đám dân đen như bác con nghe được, chứ hô hào với băng đảng Lú thì có khác nào “đòi thằng ăn trộm đánh lại thằng ăn cắp”?!?!

  Băng đảng Lú và băng đảng chúng nó đã họp lên họp xuống, bàn đi tính lại kỹ lưỡng rồi: đều là phường trộm cắp thì phải biết bảo vệ lẫn nhau trước bọn dân đen 2 nước; nếu xảy ra đánh đấm lẫn nhau thì cả 2 sẽ cùng… thua, vì lúc đó thằng nào thua trước sẽ bị dân đen nước đó túm cổ quật xuống trước, rồi hiệu ứng domino lan truyền, thằng thắng cũng chẳng thọ thêm được mấy năm… Vì vậy, nếu chúng nó có “bắt nạt” bọn dân đen nước này thì cũng “nhắm mắt làm ngơ” thôi! nếu sự vụ vỡ lở thì cùng lắm là “phản đối lấy lệ” vài câu gọi là Có, chứ băng đảng mình có mất mát gì đâu mà “làm to chuyện”?! rất là thiệt!!!!

  • Lú Phú Trọng said

   Thấy nhiều bà con trong diễn đàn này “lo” rằng băng đảng Lú sẽ bán nước cho bọn Tàu nên Lú tôi muốn có thêm ý kiến “dư lày”: không có chuyện “bán nước” đâu, chỉ là nhượng bộ chút ít chủ quyền biển đảo, đất đai biên giới thôi, chút ít thôi mà (cái này thì bà con biết quá rõ rồi còn gì: ngoài quần đảo Hoàng Sa, vài hòn đảo nửa nổi nửa chìm ở Trường Sa, vài nghìn km2 đất biên giới chỉ toàn đồi với núi, có đáng gì đâu)!!! Mục đích là để trả công chúng nó “bảo kê” cho băng đảng mình làm ăn bấy lâu nay (…)

   Còn bảo băng đảng Lú bán nước thì quả là “bôi nhọ”: nói thật với bà con, nếu “bán” cho nó cái đất nước này mà “lợi ích của băng đảng Lú” tăng lên thì Lú tôi đồng ý bán ngay tức khắc, chẳng cần suy nghĩ nhiều. Nhưng Lú tôi và anh em băng đảng tính kỹ rồi: bán cho nó xong thì được ít tiền, nhưng quyền lực chúng nó nắm hết, mà tiền bao nhiêu tiêu cũng hết, quyền lực mới chính là công cụ “đẻ ra tiền” không chỉ cho mình mà còn cho đời con đời cháu mình; hơn nữa bấy lâu nay đè đầu cưỡi cổ bọn dân đen sướng quen rồi, bây giờ lại bị Tàu nó cưỡi lên đầu lên cổ mình, vụt roi đen đét vào mông coi như súc vật thì quả là… không đành, không đành!!!

   Nên bà con nhà mình không phải “lo” nhé!!!

 22. ĐV said

  Nguyễn phú Trọng hiện là bi thư quân ủy TW vì vậy có gì lạ khi các tướng lĩnh VN và quân ủy TW phải theo lệnh TQ , phải thường xuyên đi học tập CT ở TQ theo tinh thần hợp tác “toàn diện ” và ” thông nhất ý chi” đã ký với bạn vàng , những quan điểm chính trị nhất quán này đã từng được đại tá GS Ng Đăng Thanh thừa lệnh Tuyên giáo và Quân ủy TW đi rao giảng khắp nơi từ trong quân đội cho đến các ban ngành dân chính với một thái độ kiêu hãnh dõng dạc rõ ràng là : VN không được vong ân bội nghĩa với TQ , đế quốc Mỹ là kẻ đã gây tội ác “trời khg dung , đất khg tha ” với VN , cho nên các vị lãnh đạo VN phải biết theo bạn để còn có “sổ hưu” cho mình và con cháu ( còn hơn 90 phần trăm người dân VN không có sổ hưu thì ráng làm nô lệ để nuôi bọn sổ hưu).
  Một Quân ủy TW có lập trường như thế thì QĐND VN sẽ chiến đấu với ai ,với kẻ thù xâm lược hay là với người dân VN .

 23. ao so mi said

  Đúng là vấn đề nan giải mà! bao giờ Việt Nam ta mới mạnh mẽ được thực sự để không phải rè trừng trước bất kỳ quốc gia nào, để chúng ta có thể vỗ ngực tuyên bố chủ quyền một cách oai phong nhất mà không một kẻ nào dám ý kiến, bào giờ cho tới ngày ấy! Yêu đất nước yêu dân tộc hãy làm hết mình để tiến tới ngày ấy nhé!

  • ba gia said

   Nhiều người phê phán cách làm của Đảng và nhà nước quá, xin hỏi có bác nào biết chính xác và rõ ràng không ạ hay chỉ là do theo chiều hướng suy diễn của tác giả bài viết này? Đảng và Nhà nước không bao giờ bán một mảnh đất nào cả hay không bao giờ đánh đổi tấc đất của ông cha ta để lại lấy bất cứ thứ gì, mà chúng ta đang ngày đêm bảo vệ nó, ngày đêm hy sinh xương máu để giữ chủ quyền ấy! chứ không như các người suy diễn!

   • PxT said

    “Nhiều người phê phán cách làm của Đảng và nhà nước quá, xin hỏi có bác nào biết chính xác và rõ ràng không ạ hay chỉ là do theo chiều hướng suy diễn của tác giả bài viết này? Đảng và Nhà nước không bao giờ bán một mảnh đất nào cả hay không bao giờ đánh đổi tấc đất của ông cha ta để lại lấy bất cứ thứ gì, mà chúng ta đang ngày đêm bảo vệ nó, ngày đêm hy sinh xương máu để giữ chủ quyền ấy! chứ không như các người suy diễn!” Nghe thối quá! Tôi hỏi ông đảng có công khai hiệp định biên giới và bản đồ không?Tại sao thác Bản giốc, ải Nam quan từ bao đời nay của Việt nam mà bây giờ thuộc về Tầu gần hết? Ông có nghe Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nói gì không? Việt nam bị tầu chiếm đất ở dọc biên giới với diện tích bằng cả tỉnh Thái bình, còn Hoàng sa thì để yên cho nó cướp! mẹ kiếp!”ngày đêm hy sinh xương máu” tức đéo chịu được với cái giọng của ông đấy!

 24. Nam said

  Thật ra ông Vịnh thà nói theo đúng trách nhiệm của quân đội đối với chủ quyền quốc gia theo hiến pháp hay như có thể mượn lời của bọn bành trướng là bảo vệ lợi ích cốt lõi của Việt nam bao gồm quyền đánh bắt cá của ngư dân bao gồm vùng đặc quyền kinh tế (vì đây là quy định tối thiểu mà quân đội có thể làm được, chứ chúng ta còn có quyền đánh bắt cá xa hơn nữa mà) là tuyệt vời nhất.
  Vì Trung quốc đã biến một phần quân đội thành các lực lượng khác như kiểm ngư, hải giám để gây hấn rồi mà điều này Việt nam mình không đủ lực làm như họ.
  Không thể trách ông Vịnh được vì bài học xương máu cho chiến sỹ còn đó vào 1974, 1979, 1984, 1988 mặc dù Việt nam có liên minh với hai cường quốc hàng đầu thế giới vào lúc đó là Mỹ và Liên xô. Cơ bản dù cho lãnh đạo lúc đó bán đứng nước Việt thì phần lớn chúng ta phải tự trách mình là quá ỷ lại vào cái liên minh ma quỷ mà không biết lợi dụng nó: thiếu những người tướng có thể trao đổi với tướng đồng minh để thiết lập thêm một kênh thông tin cần thiết, nếu chúng ta nhờ họ trên hiệp ước liên minh thì họ khó có thể từ chối giúp chúng ta vài chiến hạm che chắn cho chúng ta mà không cần tham chiến trực tiếp.
  Và một điều rất quan trọng mà các nhà lãnh đạo nước ta cũng như các tướng lĩnh phải nhận thức được là tại sao bọn xâm lược lại dám tấn công chúng ta vào những thời điểm 1979, 1984 lúc chúng ta phải toàn bộ lực lượng sang Campuchia? Vì đâu đó vẫn còn những người sợ hoặc bán đất nước mình cho quân xâm lược chăng?

 25. Học sinh lớp 5 said

  Sao lại có cái tiêu đề ngu dốt thế này: HÃY ĐỂ MỞ KHẢ NĂNG GIÁNG TRẢ HÀNH ĐỘNG XÂM LẤN BIỂN ĐẢO CỦA TA
  Ta làm gì có hành động xâm lấn biển? Và ai giáng trả việc ta xâm lấn biển vậy?

  • PxT said

   Đúng là lớp 5 thời XHCN!

  • Ống thu đủ said

   Đúng là tựa đề của bài viết thuộc dạng “mơ hồ”, gây hiểu lầm ở cụm “của ta”. Cụm này hiểu
   ở 2 nghĩa : – Biển đảo là của ta;
   – Chủ thể của hành động “giáng trả” là ai đó, mà “ta” là đối tượng của hành động giáng trả đó.
   Tuy nhiên, trong ngữ cảnh nói năng của bài viết này, người đọc dễ dàng nhận ra nghĩa thứ nhất. Xin đừng nặng lời với tác giả của bài viết, vì đây là một người KHẢ KÍNH. Mong lắm thay !

 26. Hoa mai said

  TQ đang chiếm biển Đông theo kiểu lấn dần từng bước, họ đang chiếm các bãi cạn ở Biển Đông, lùa ngư dân đi trước, tàu chiến đi sau chúng vào lãnh hải VN như chổ ko người nhưng giám sát biển VN ko dám làm gì cả, thật thấy xấu hổ cho VN

 27. Vũ Quang Hà said

  Bác Giang chê – trách ông Vịnh 1 thì phải lên án kẻ đã phong chức tuớc cho Vịnh !
  Về lão bán cháo lòng này, thời đi học, trong trường TSQ hắn học à uôm, đuợc lên lớp là nhờ cái danh của cha hắn, khi vào trường QS thì hắn có học gì đâu ! mà chuyên đi rình rập, ăn cắp vặt, rồi đến trộm lớn, đột nhâp, cậy mái nhà v..v.v

 28. le le said

  Không bao giờ nên chọc giận Trung Quốc mà phải tỏ ra kiêng nể họ. Tuy nhiên, nếu thiên hạ bạt tai ta thi ta phải tát vào mặt họ, nếu thiên hạ thụi vào lưng ta thì ta phải đấm vào sườn họ … Có thế mới ngăn chặn khả năng họ lấn tới bóp cổ, chọc tiết ta. “Ngư phủ họ” bắn ngư dân ta thì “ngư dân ta” cũng phải tìm cách húc chìm tầu họ. Muốn ngăn chặn khả năng xẩy ra đánh lớn thì phải đánh nhỏ để cảnh cáo thiên hạ mới được.
  quá hay và đúng với bản chất của tự vệ

 29. Hoàng Lan said

  Thằng cha nó năm xưa được dựng lên để đối trọng với ông Giáp. Duẩn với Thọ sợ ông Giáp mạnh, kiếm một tướng tài về để đôn lên để làm ông Giáp mất cái thế giữa rừng một hổ. Đúng là chữ tài liền với chữ tai một vần. Có tài đấy, nhưng không có tâm, giời phạt cho hạ mã phong mà chết bất đắc kỳ tử. Nay đến lượt thằng con, thua cha cái khoản phò dân cứu nước, nhưng còn chiêu trò đánh đá thì chưa biết là có hơn hay không. Cùng chờ xem.

 30. Đông A Anh Hùng said

  Tác giả nói trúng lòng dân đó

 31. Blue said

  Với vị trí là Thượng tướng của bộ Quốc phòng thì chắc ai cũng phải để ngỏ khả năng này và chuẩn bị từ tận gốc rễ tới những tình huống xấu cực kì cho vận mệnh dân tộc. Không thể hoàn toàn dựa vào luật pháp quốc tế mà tự mình yên tâm chơi theo kiểu luật đã đặt ra. Nhất là đối với TQ, họ vẫn đã dùng vũ lực chiếm Hoàng Sa, chiếm Tân Cương, nhăm nhe Nội Mông và thậm chí tấn công cả Nga, thì việc gì họ chẳng làm.
  Hãy làm cho kinh tế tự cường bằng nội lực mạnh mẽ đi các vị quan chức. Với tài nguyên và con người như Việt Nam mà phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu hoàn toàn từ nước khác thì ai chẳng xem các vị là tay sai.

 32. […] Quan hệ Việt-Trung, Quân sự. You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own […]

 33. tràmy said

  Đoạn cuối Cụ tự nhiên lại ca tụng và kỳ vọng ở tay chuyên sờ đùi NTNhân khiến tôi sặc cà phê! Cụ đùa hay thật hở Cụ? Tội quá!!

 34. Hùng said

  Nguyễn Chí Thanh khi bị bắt đã khai ra và làm tan rã toàn bộ mạng lưới của ĐCS ở Thừa Thiên – Huế. Nhưng Đảng lại nghi ngờ cho một người khác. Mãi khi chiến tranh kết thúc người bị nghi ngờ này mới tìm ra sự thật. Thế mà giờ đây cha thì không hề bị lên án; con thì đang vẫn đang thao túng chính trường Việt Nam để chờ ngày thich hợp dâng cho Tầu.

  • Khách said

   Tôi cũng đã được đọc nhưng tài liệu nói vậy (vào khoảng nhưng năm 1988, 1989) nhưng do lâu quá rồi không còn nhớ, bác có thể thông tin thêm về các tài liệu tham khảo này không ? Cám ơn.

  • Khách said

   Tôi cũng đã được đọc nhưng tài liệu nói vậy (vào khoảng nhưng năm 1988, 1989) nhưng do lâu quá rồi không còn nhớ, bác có thể thông tin thêm về các tài liệu tham khảo này không ? Cám ơn

   • Nguyễn Phi Hồ said

    Hãy tìm đọc lại tác phẩm “MẶT THẬT” của Bùi Tín, bài “Ông Tướng Nông Dân”.

 35. lang nhân cù said

  Nguyễn chí Vịnh,con ông ĐT Nguyễn chí Thanh.Ông Thanh là bạn thân của ĐT Vi quốc Thanh TQ. Thời TBT Lê Duẩn ông Thanh được cho là người theo chủ nghĩa Maoism.Nay thì có tin con trai là cánh tay nối dài của tình báo Hoa Nam TQ.Ôi,thế thì vận mệnh đất nước nguy to rồi! Thảo nào nghe ông ta nói chẳng khác nào người TQ nói.Bức xúc mà không làm gì được vì hợp với quan điểm của đảng lắm mà!

 36. binhloanvien said

  Vịnh phải chăng là môi giới của vụ ép phe lịch sử?

 37. Dọc đường gió bụi said

  Lịch sử ngành tình báo quân sự thế giới,chưa có ở nước nào như ở VN, khi hai bố con (con rể và bố vợ)thay nhau nắm giữ vị trí chóp bu liên tục 20 năm (1990-2009).
  Hậu quả của 20 năm ấy cho tới ngày nay và sau này, nếu ai có quan tâm đến vận mệnh của Tổ quốc sẽ không thể không rùng mình : Họ chỉ là cánh tay nối dài của Hoa Nam tình báo cục , phục vụ cho quyền lợi của ‘mẫu quốc’.

 38. vn said

  Sẽ đến ngày nhân dân Việt nam xét xử lũ bán nước đó. Ngày đó không còn xa đâu>

  • ba gia said

   Nhiều người phê phán cách làm của Đảng và nhà nước quá, xin hỏi có bác nào biết chính xác và rõ ràng không ạ hay chỉ là do theo chiều hướng suy diễn của tác giả bài viết này? Đảng và Nhà nước không bao giờ bán một mảnh đất nào cả hay không bao giờ đánh đổi tấc đất của ông cha ta để lại lấy bất cứ thứ gì, mà chúng ta đang ngày đêm bảo vệ nó, ngày đêm hy sinh xương máu để giữ chủ quyền ấy! chứ không như các người suy diễn!

 39. nhandanvn said

  Căm hờn bè lũ bán nước.

 40. văn lâm said

  Rất đồng ý với bác Nguyễn Thanh Giang,với một nước lớn nhiều ân oán liền kề như Trung quốc,lịch sử đã chứng minh khi ta MỀM DẺO Việt nam luôn bất bại nhưng nếu MỀM NHŨN chắc chắn Việt nam sẽ bị Trung quốc thôn tính!

 41. […] HÃY ĐỂ MỞ KHẢ NĂNG GIÁNG TRẢ HÀNH ĐỘNG XÂM LẤN BIỂN ĐẢO CỦA TA Nguyễn Thanh Giang Posted by basamnews on June 10th, 2013 http://www.basam.info/2013/06/10/1833-hay-de-mo-kha-nang-giang-tra-hanh-dong-xam-lan-bien-dao-cua-ta/     […]

 42. Đổi said

  ĐCSVN đang sử dụng chính sách “ĐỔI BIỂN ĐÔNG LẤY HÒA BÌNH”
  Chính sách này nhất quán và kiên định xuyên suốt của ĐCSVN sau Hội Nghị Thành Đô cho đến hiện nay.

 43. huy said

  Thanks tác giả nói hộ dân đen chúng tôi,phẩn uất trước lối nói bao biện,ưu ái,cả nể kẽ thù.Chúng tôi tiếc cho tiền mồ hôi nước mắt qua thuế nặng mà đảng phân phối cho tay sai làm muối mặt VN.
  Ngư dân,những người bị hiếp đáp,doạ dẩm và bị cướp bóc,tàn sát không bao giờ tha thứ cho tay sai dù cao cấp như Thanh,Vịnh hay mạt hạng như tên Tùng CA.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: