BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1826. Giáo sư Tương Lai: Lãnh đạo Việt Nam quá quỵ lụy Trung Quốc

Posted by adminbasam trên 08/06/2013

VOA – Tiếng Việt

07-06-2013

H2Một chuyên gia cố vấn cho hai đời Thủ tướng tại Việt Nam nhận định giới lãnh đạo Việt Nam đã trở nên quá quỵ lụy Trung Quốc, rơi ra khỏi quỹ đạo dân chủ và tụt hậu sau lưng các nước còn lại trên thế giới, một thế giới mà Việt Nam hiện đang rất cần phải hội nhập để có thể tăng trưởng và phát triển.
 
Trong bài bình luận đăng trên nhật báo The New York Times của Mỹ ngày 7/6, Giáo sư Tương Lai (Nguyễn Phước Tương), một nhà nghiên cứu xã hội học-văn hóa được nhiều người biết đến, đã mạnh mẽ phê phán nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp dân chúng trong các cuộc biểu tình yêu nước và nhu nhược trước sự xâm lấn của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tác giả bài viết, người từng cố vấn cho cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải, nói rằng bi kịch lớn nhất của Việt Nam chính là ảo tưởng về một hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa thường được nhà nước viện cớ để dung chấp chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc, để trấn áp dân chủ, kiểm duyệt – bịt chặn thông tin, và khủng bố tinh thần của người dân.
 
Theo giáo sư Tương Lai, các bản án nặng nề dành cho hai sinh viên yêu nước Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên hồi tháng trước với các cáo buộc tội “nói xấu Trung Quốc” đã chạm tới tinh thần yêu nước và chủ nghĩa dân tộc của người dân Việt Nam và phơi bày sự thông đồng mờ ám của chính quyền với những kẻ ngoại bang xâm lược.
 
Bài bình luận viết rằng trước âm mưu nuốt chửng Biển Đông bằng bản đồ đường lưỡi bò đầy tham vọng của Trung Quốc, các bước chân giận dữ của người dân Việt Nam đã bất chấp sự đàn áp, cùng nhau xuống đường bày tỏ lòng yêu nước trong các cuộc tuần hành quy tụ từ giới trí thức, giới trẻ thành thị đến những người dân oan, những người nông dân bị bần cùng hóa bởi chính sách nhà nước tịch thu đất đai mà không đền bù thỏa đáng. 
 
Tác giả nói sự căm phẫn của người dân trỗi dậy giữa lúc các nhà lãnh đạo Việt Nam đang tự phơi bày sự nhút nhát, yếu hèn trước Trung Quốc xâm lược.
 
Trong một cuộc phỏng vấn trước đây với VOA Việt ngữ, giáo sư Tương Lai nhấn mạnh:
 
“Chúng tôi là những người yêu nước. Chúng tôi thấy hành động gây hấn, khiêu khích của nhà cầm quyền Trung Quốc là một nguy cơ lớn đối với nền độc lập dân tộc vì chủ quyền lãnh thổ-lãnh hải quốc gia đang bị đe dọa nghiêm trọng. Là một người yêu nước không thể nào ngồi yên trước hành động xâm lược của Trung Quốc. Cho nên, chúng tôi phải lên tiếng.”
 
Giáo sư Tương Lai cho rằng cải cách kinh tế của Việt Nam bị ngăn trở bởi không đi kèm với cải cách chính trị. Theo ông, các lãnh đạo Việt Nam chưa bao giờ xây dựng được một nhà nước pháp quyền và một xã hội dân sự thực thụ.
 
Vẫn theo nhà nghiên cứu này, vì cố duy trì một hệ thống chính trị suy tàn và một hệ tư tưởng giáo điều, vận mệnh kinh tế của Việt Nam bị suy sụp và chính phủ Việt Nam tự biến mình thành mục tiêu bị quốc tế chỉ trích vì đàn áp dân chủ và các vi phạm về nhân quyền.
 
Tác giả tố cáo giới lãnh đạo Việt Nam đã quay lưng lại với nhân dân Việt Nam. Giáo sư Tương Lai nói ông cùng với một số trí thức đã từng đệ trình rất nhiều thỉnh nguyện thư kêu gọi bảo vệ nhân quyền và dân chủ, nhưng các đề nghị đó đều bị đáp trả bằng sự thóa mạ, phỉ báng từ truyền thông của nhà nước.
 
Nhà xã hội học Tương Lai kêu gọi lãnh đạo Việt Nam cần phải công nhận sức mạnh hợp quần của các cuộc biểu tình yêu nước trước sự xâm lấn của ngoại bang và rằng nhu cầu về dân chủ và nhân quyền sẽ dẫn tới những thay đổi ngoạn mục, khó lường trước được.
 
Ông khuyến cáo rằng nhà nước Việt Nam càng sử dụng bạo lực và đàn áp bao nhiêu thì càng phơi bày sự tàn bạo của chính họ bấy nhiêu.
 
Giáo sư Tương Lai khẳng định:
 
“Chúng tôi làm tất cả những việc này là để hỗ trợ cho cuộc đấu tranh ngoại giao mà nhà nước đang tiến hành. Vì thế, chúng tôi nghĩ rằng không có lý do nào để nhà cầm quyền bất bình với việc làm hết sức quang minh, chính đại và chính đáng của chúng tôi. Đáng lý chính quyền, trong khi phản đối hành vi ngang ngược của Trung Quốc qua đường ngoại giao, phải rất tán thành hành vi phản đối quyết liệt từ dân. Bởi vì tin vào dân, dựa vào dân mới có sức mạnh để đấu tranh với những hành động ngang ngược, hiếu chiến ấy chứ!”
 
Giáo sư Tương Lai nói một người lãnh đạo hiểu thấu đáo việc này, nhanh chóng hồi đáp nguyện vọng của người dân, và đặt lợi ích quốc gia lên trên tất cả sẽ được sự ủng hộ của quần chúng và sự đồng cảm của bạn bè quốc tế.
 
Bài viết của giáo sư Tương Lai trên nhật báo The New York Times kết thúc bằng lời cảnh báo rằng sự suy tàn của nhà cầm quyền Việt Nam là điều khó tránh khỏi nếu họ quay lưng lại với người dân, cố chấp duy trì mô thức quản trị phản dân chủ, và đưa đất nước vào con đường tăm tối không lối thoát.

VOA – Tiếng Việt

40 bình luận trước “1826. Giáo sư Tương Lai: Lãnh đạo Việt Nam quá quỵ lụy Trung Quốc”

 1. thuy said

  Trước đây ông TL hy vọng CSVN sẽ thay đổi bằng sự góp ý của giới trí thức nhưng nay ông hoàn toàn thất vọng,những lần biểu tình ông bị cô lập và ngăn cản,giờ thì ông có thể hối hận vì đã phục vụ cho chế độ CS.
  Coi chừng mất sổ hưu nghe ông!!!!!!!!!!!1

 2. […] lo không xuể, thì ới cho “bạn vàng” một tiếng, bên ấy sẽ tiếp viện? – Giáo sư Tương Lai: Lãnh đạo Việt Nam quá quỳ lụy Trung Quốc (VOA/ Ba […]

 3. Lê Bình nam said

  Đã qua rồi thời của kiến nghị, cầu xin…Vì đảng là “vua tập thể” lấy “đại cục 16 cộng 4” làm gốc. Mà đã là vua rồi thì đảng không có nhu cầu xây dựng lòng tin với nhân dân. Cỡ Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà đảng coi còn thua nửa dĩa khoai sùng, thì nhằm nhò gì Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Gs Nguyễn Huệ Chi, Gs Tương Lai, Nguyễn Trung, Ts Nguyễn Quang A, Lê Hiếu Đằng…. Nhân dân là gì? Với đảng độc tài toàn trị mang phướn cộng sản ở Việt Nam nhân dân là con số không! measure null!

  Một chính đảng mang tên Người Dân Việt Nam ra đời lúc này là tối cần thiết để bảo vệ Tổ Quốc Việt nam thóat ách thống trị đại Hán Bắc Kinh.

  Trân trọng đề nghị quý vị ký tên trong kiến nghị 72 hãy mạnh dạn công khai thành lập đảng Người Dân Việt Nam, đứng lên giành lại tự do, nhân quyền và dân quyền để cứu nước. Chả lẻ đợi đến ngày cái ngôi sao vàng ở giữa được kéo qua góc trái rồi chúng ta mới đứng lên thì quá muộn!

  Chỉ có dấn thân và đoàn kết hành động mới phản ánh đúng giá trị nhận thức của trí thức.

  • Hưu said

   Toi nhát trí 72 nhan sĩ hay thành lập đang nhan dan VN đi . Lanh đạo nhan dan cho dan chủ và VN phát trien

 4. Phú Hòa said

  Tôi đang chờ bài “Vì những lý do nào mà lãnh đạo Việt Nam phải nghe nghe lời Trung Quốc” vì tôi tin rằng cái lý do Việt Nam phải khôn khéo chỉ là cái vỏ bọc nhằm che đậy thực sự của vấn đề này.

  • Xóa § 4 HP1992 said

   Vậy “Niềm tin chiến lược của Vn” có giống “Niềm tin chiến lược của TQ” hay không?
   Câu hỏi lại nảy sinh ra câu hỏi.
   Câu trả lời thì đã rõ ràng, toàn thế giới đều biết. Hôm qua 07.06.2013, Đài truyền hình quốc tế “3SAT” (của 3 nước Đức, Áo, Thụy Sĩ, có cùng ngôn ngữ tiếng Đức) có phóng sự “Chinas Versallen” – những kẻ phụ thuôc vào TQ, nói về tham vọng bành trướng của TQ trên toàn thế giới, có đoạn về VN – với những hình ảnh biểu tình, lại được xem lại những bộ mặt thân thuộc của các anh chị em đi biểu tình ở HN !
   Nhục nhã thay nhà cầm quyền VN, đàn áp người biểu tình ôn hòa!

 5. Duy Châu said

  Tôi tin rằng những tiếng nói mạnh mẽ như của GS tương Lai sẽ làm thay đổi đất nước này

 6. ndvn said

  Các quan chức Việt nam sợ Tầu khựa vì tên nào cũng bị mắc bẫy của Tầu khựa rồi. Hầu hết các gói thầu ngon là dành cho Tầu mà THẦU bao giờ cũng đi kèm với MẦU. Nó vứt cho cục xương vừa đớp vào mõm thì nó thít lấy họng. Nuốt không xuôi mà oẹ cũng ngắc. Giờ thì nó chỉ đâu đánh đấy. Khổ cho nhân dân mấy tròng nô lệ.

 7. Hoa mai said

  Ửng hộ GS Tương lai

 8. ta thuy to said

  Số đông đều hiểu hiện tình đất nước và lãnh đạo hiện nay.Nhưng phần lớn không muốn phiền hà.Cho nên mới có chuyện trớ têu ĐCSVN lấy tiền của dân để trị dân.Họ nuôi một hệ thông chính quền và nhiều tổ chức khác phục vụ cho họ bằng tiền của dân để bảo vệ họ.Đương nhiên quền lợi mà họ đang có quá to lớn so với người dân không dễ gì họ bỏ vì nó họ có thể làm bất cứ điều gì kể cả tội ác và bán nước lịch sử đã chứng minh tư ngàn đời.Đừng hy vọng vaò sự thức tỉnh nào cả.Phải có người tầm cỡ có uy tín trong xã hội giám hy sinh đứng ra kêu gọi công khai kêu gọi toàn dân đoàn hành động như NELSƠNMANILA Tin chắc rằng sớm muộn sẽ có.

 9. Không được coi thường người dân nữa said

  Bài viết của GS không dài nhưng nói lên tất cả hiện trạng chính trị nưóc ta hiện nay và đề cả ra hướng cho đảng độc tài cầm quyền lấy lại “niềm tin chiến lược” của người dân trong nước.

 10. Tại sao Lãnh đạo Việt Nam quá quỵ lụy Trung Quốc???
  XIN ĐỪNG để đến lúc Tầu cộng trưng ra Văn bản HỘI NGHỊ THÀNH ĐÔ 1990 (*) trước Liên Hiệp Quốc cũng như bức CÔNG HÀM 1958 của Phạm văn Đồng vừa qua ở New York.
  Đây là lý do tại sao Lãnh đạo Việt Nam quá quỵ lụy Trung Quốc???
  Dưới đây là bằng chứng có văn bản hẳn hoi không chối cãi :
  (*) Nguồn: http://big5.xinhuanet.com/gate/big5/news.xinhuanet.com/book/2008-01/02/content_7340154_1.htm
  Do Nhà nghiên cứu Hán Nôm Gs. NGÔ ĐỨC THỌ
  http://ngoducthohn.blogspot.com/2012/12/hoi-nghi-thanh-o.html)
  Và kèm theo đây bằng chứng của TIN TỪ WIKILEAKS
  Năm 2020 Việt Nam sẽ là một tỉnh của Trung Cộng ? (Trung cộng đã xác nhận 100% là sự thật)
  NẾU CÓ MỘT NGÀY…THẾ-GIỚI NẦY SẼ KHÔNG CÒN VIỆT-NAM ???
  Wikileaks: VN Thành Khu Tự Trị của Hán Cộng (1990-2020) ???
  (http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=cstftM4YYB0&list=PL8790C9514975AE3C)
  Xin nhắc lại hiện nay đảng- nhà cầm quyền cs ở VN đã thực hiện theo HỘI NGHỊ BÍ MẬT THÀNH ĐÔ 1990 được 4/5 (1990-2013) đoạn đường rồi, chỉ còn 7 năm nữa thôi.
  Cho nên đảng- nhà cầm quyền cs tại VN, bằng mọi giá triệt hạ không nương tay với người dân biểu tình chống Tầu cộng, để bày tỏ sự trung thành và ôm chân bọn Tầu cộng Hán man Nam Trung Hải Bắc Kinh không chối cải.
  Nếu nhân dân Việt Nam vẫn thờ ơ thì sẽ như nhân dân Tây Tạng đang biểu tình hiện giờ.

 11. NÔNG DÂN VIỆT NAM said

  Khi một chế độ cầm quyền sụp đổ thì phải có nguyên nhân chính, vận nước đang thay đổi vì lý do ăn gạo VN mà thờ ma trung cộng!

 12. Tại sao Lãnh đạo Việt Nam quá quỵ lụy Trung Quốc???
  XIN ĐỪNG để đến lúc Tầu cộng trưng ra Văn bản HỘI NGHỊ THÀNH ĐÔ 1990 (*) trước Liên Hiệp Quốc cũng như bức CÔNG HÀM 1958 của Phạm văn Đồng vừa qua ở New York.
  Đây là lý do tại sao Lãnh đạo Việt Nam quá quỵ lụy Trung Quốc???
  Dưới đây là bằng chứng có văn bản hẳn hoi không chối cãi :
  (*) Nguồn: http://big5.xinhuanet.com/gate/big5/news.xinhuanet.com/book/2008-01/02/content_7340154_1.htm
  Do Nhà nghiên cứu Hán Nôm Gs. NGÔ ĐỨC THỌ
  http://ngoducthohn.blogspot.com/2012/12/hoi-nghi-thanh-o.html)
  Và kèm theo đây bằng chứng của TIN TỪ WIKILEAKS
  Năm 2020 Việt Nam sẽ là một tỉnh của Trung Cộng ? (Trung cộng đã xác nhận 100% là sự thật)
  NẾU CÓ MỘT NGÀY…THẾ-GIỚI NẦY SẼ KHÔNG CÒN VIỆT-NAM ???
  Wikileaks: VN Thành Khu Tự Trị của Hán Cộng (1990-2020) ???
  (http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=cstftM4YYB0&list=PL8790C9514975AE3C)
  Xin nhắc lại hiện nay đảng- nhà cầm quyền cs ở VN đã thực hiện theo HỘI NGHỊ BÍ MẬT THÀNH ĐÔ 1990 được 4/5 (1990-2013) đoạn đường rồi, chỉ còn 7 năm nữa thôi.
  Cho nên đảng- nhà cầm quyền cs tại VN, bằng mọi giá triệt hạ không nương tay với người dân biểu tình chống Tầu cộng, để bày tỏ sự trung thành và ôm chân bọn Tầu cộng Hán man Nam Trung Hải Bắc Kinh không chối cải.
  Nếu nhân dân Việt Nam vẫn thờ ơ thì sẽ như nhân dân Tây Tạng đang biểu tình hiện giờ.

 13. Mặc kệ nó said

  Theo câu cuối bài viết của Giáo sư Tương Lai :
  CỨ ĐỂ CHO NÓ SUY RỒI TÀN ! TÍNH SAU ?

 14. Hòa Bình said

  GS nhìn sang Philippine mà coi. Philippine làm mọi thứ như GS đề xuất : đa đảng, dân chủ, tự do biều tình, đồng minh của Mỹ, cứng rắn với TQ, kiện ra tòa. Kết quả là gì : bãi cạn Scaraborough đã mất, bãi Cỏ mây sắp mất

  • Anti DLV said

   Cái đồ dư luận viên bán nước!
   Philippine không có đường biên giới chung và ở cách xa TQ, binh lực yếu hơn rất nhiều, nên TQ ỷ mạnh làm càn. Trong khi đó, bao đời nay TQ coi VN là phên dậu của mình (thế nên mới hỗ trợ VN trong 2 cuộc kháng chiến và bây h người dân VN được dạy là phải biết ơn TQ !!!!) nên chỉ gây sức ép về mọi mặt (đặc biệt là kinh tế) theo kiểu mưa dầm thấm lâu, cho đến khi hiển nhiên biển Đ thuộc quyền kiểm soát của TQ và VN là chư hầu chính hiệu. TQ đâu có muốn làm càn với VN để VN quay lưng chọn Nga hay US làm đối tác chiến lược và đóng binh đồn trú sát nách mình.
   Những lần khiêu khích của TQ trên biển Đ trong lãnh hải của VN nếu không vì TQ muốn đánh lạc hướng nhân dân TQ vì các đề trong nước thì cũng là gây sức ép về vấn đề nào đó về kinh tế hay chính trị với HN. Đâu phải tự dưng mà hầu hết các dự án và công trình trọng điểm đều cho các nhà thầu TQ trúng hay được chỉ định thầu mặc dù biết rõ năng lực nhà thầu TQ yếu kém hoặc VN phải cố tình xé rào vi phạm các qui đinh đấu thầu.

  • Cao Nguyen said

   Bài viết của giáo sư Tương Lai trên nhật báo The New York Times kết thúc bằng lời cảnh báo rằng sự suy tàn của nhà cầm quyền Việt Nam là điều khó tránh khỏi nếu họ quay lưng lại với người dân, cố chấp duy trì mô thức quản trị phản dân chủ, và đưa đất nước vào con đường tăm tối không lối thoát.

  • Năm Darwin said

   Một sự so sánh thiển cận, nhược tiểu, nô lệ, rặt quan điểm, đường lối, chủ trương bán nước của đảng CSVN.

   Dù Philippine có mất toàn bộ đất đai vì “đa đảng, dân chủ, tự do biều tình, đồng minh của Mỹ, cứng rắn với TQ, kiện ra tòa” thì VN cũng cần đi theo con đường, lập trường chính trị đó để chống lại sự bành trướng của Trung Quốc.

   Con đường đó không phải là con đường làm mất nước mà đi theo đường lối của đảng CS mới chính là con đường mất nước. Chỉ vì cùng lập trường chính trị mà đảng CSVN làm ngơ khi Trung Cộng chiếm Hoàng Sa, nhượng bộ khi Trung Cộng chiếm 1 phần Trường Sa. Ngày nay, cũng chính vì lập trường chính trị đó mà không những CT mà ngay cả KT, XH, VH đều lệ thuộc Tàu.

   Chính đảng CSVN làm mất nước, mất Hoàng Sa và Trường Sa chứ không phải nhân dân VN.

  • Double said

   Vậy tiếp tục quỵ lụy, đi cống, đạp vào mặt dân kho họ phản đối Tàu hả Hòa Bình? Tiếp tục độc đảng phá cho tàn mạt cái đất nước này sao? Một thể chế tàn tạ đáng khinh bỉ và nhiều thằng cần phải mang ra xét xử vì tội phá dân bán nước

  • Hoa mai said

   Philippine còn dũng cảm kiện TQ ra tòa án quốc tế, còn VN có làm được như vậy ko?Lúc nào cũng cúi đầu quy lụy TQ, dám gắn thêm 1 sao vào lá cờ TQ, tồi tệ còn hơn Lê Chiêu Thống ngày xưa

  • trung said

   A cái thằng mất dạy ” nước mày buồn nhưng nước bố mày vui ” đây mà ! Đá bác Hảo …
   Anh vừa thấy VTV nó phát trực tiếp cái gì đó ở SG va Thái Nguyên , đứng ngồi lố nhố, nói năng nhí nhố gì đó hả chú mày?
   Báo cáo anh một cái nhe !

 15. Nguyen nhan said

  Có hai nguyên nhân chính làm cho lãnh đạo không dám cải tổ chính trị, một là Đảng sợ mất quyền lợi ăn trên ngồi trốc của mình, hai là lú đến nỗi vẫn bám lấy cái thuyết cnxh mà thế giới văn minh ghê sợ. Cả hai nguyên nhân ấy đều dẫn đến mất nước vào Tàu.
  Để thoát khỏi điều ấy, một là VN phải có một / những người lãnh tụ đối lập. Hai là nhân dân phải chấp nhận hy sinh, không tham sống sợ chết. Hai điều này hiện VN không có.

 16. […] Giáo sư Tương Lai: Lãnh đạo Việt Nam quá quỵ lụy Trung Quốc […]

 17. Phạm Lâm said

  Ủng hộ giáo sư Tương Lai

 18. montaukmosquito said

  “giới lãnh đạo Việt Nam đã trở nên quá quỵ lụy Trung Quốc, rơi ra khỏi quỹ đạo dân chủ và tụt hậu sau lưng các nước còn lại trên thế giới, một thế giới mà Việt Nam hiện đang rất cần phải hội nhập để có thể tăng trưởng và phát triển”

  Và như học lấy được kinh nghiệm của giới lãnh đạo Việt Nam, giới trí thức Việt Nam đã trở nên quá quỵ lụy lãnh đạo, rơi ra khỏi quỹ đạo dân chủ và tụt hậu sau lưng các tầng lớp còn lại trong nước, một thế giới mà trí thức Việt Nam hiện đang rất cần phải hội nhập để có thể tăng trưởng và phát triển, và để khá hơn về nhận thức hơn một chút .

  Đọc cái này: “Chúng tôi làm tất cả những việc này là để hỗ trợ cho cuộc đấu tranh ngoại giao mà nhà nước đang tiến hành. Vì thế, chúng tôi nghĩ rằng không có lý do nào để nhà cầm quyền bất bình với việc làm hết sức quan minh, chính đại và chính đáng của chúng tôi. Đáng lý chính quyền, trong khi phản đối hành vi ngang ngược của Trung Quốc qua đường ngoại giao, phải rất tán thành hành vi phản đối quyết liệt từ dân. Bởi vì tin vào dân, dựa vào dân mới có sức mạnh để đấu tranh với những hành động ngang ngược, hiếu chiến ấy chứ!”

  Thử tưởng tượng lãnh đạo Việt Nam lập lại câu trên với Trung Quốc “Lương Thanh Nghị nói tất cả như thế này là để hỗ trợ cho cuộc đấu tranh ngoại giao mà Trung Quốc đang tiến hành. Vì thế, chúng tôi nghĩ rằng không có lý do nào để nhà cầm quyền Trung Quốc bất bình với việc làm hết sức quan minh, chính đại và chính đáng của lãnh đạo chúng tôi. Đáng lý Trung Quốc, trong khi phản đối hành vi ngang ngược của Đế quốc Mỹ qua đường ngoại giao, phải rất tán thành hành vi phản đối (hoàn toàn không) quyết liệt và rất ôn hòa từ lãnh đạo VN. Bởi vì tin vào lãnh đạo VN, dựa vào lãnh đạo VN mới có sức mạnh để đấu tranh với những hành động ngang ngược, hiếu chiến của Đế quốc Mỹ ấy chứ!” thì có phải xem như đất nước này đã giao vào tay Trung Quốc rồi không ?

 19. Khiếp nhược said

  Một tay CA đã nói với JB Vinh khi bắt cóc ông JB Vinh vào trại Lộc Hà: ” Đến Thủ Tướng Dũng cũng không dám nhắc đến tên Trung Quốc tại Diễn đàn Sangri-la nữa là các ông!”
  Bệnh của ĐCSVN đã được tay CA này BẠCH HÓA!
  Có lẽ hậu duệ của Đặng Tiểu Bình đã thừa hưởng trọn vẹn kết quả của BÀI HỌC CHO VN, đã làm cho chóp bu ĐCSVN khiếp nhược cho đến tận hôm nay!

 20. Người sông Tiền said

  Tôi ủng hộ ý kiến của GS Tương Lai; đồng thời, đề nghi Đảng và Nhà nước VN nhanh chóng cải cách XH theo hướng, xây dựng một chế độ dựa trên thể chế đa nguyên, đa đảng và tam quyền phân lập để thúc đẩy XH phát triển. Bây giờ VN đã quá tụt hậu so các lân quốc đông nam Á chớ đừng nói so thế giới, mặc dù đã 38 năm sau giải phóng.

 21. Vo Tan said

  Lịch sử sẽ ghi nhận tất cả lòng yêu nước chống bọn Tàu Khựa. Cám ơn GS Tương Lại đã lên tiếng phản đối CQ VN hiện tại

 22. Ẩn danh said

  Không thể giải thích nổi! Nhân dân biểu chống quân Trung Quốc xâm lược mà chính quyền lại đàn áp một cách thô bạo, đến mức trâng tráo và vô liêm sỉ. Tôi ủng hộ GS Tương Lai, đòi hòi Đảng và Nhà nước VN phải cải cách XH theo hướng, thiết lập một chế độ đa nguyên, đa đảng cùng thể chế tam quyền phân lập để thúc đẩy xã hội tiến lên.

  • Có gì mà "khó hiểu", bạn Anonymous xem cái này sẽ biết: họ bán linh hồn cho quỷ dữ cả rồi, ông xem đi: said

   Xin thưa, “nó” đã đầu hàng trung quốc từ 1990 rồi: mời bác xem đây này:
   nhiệm vụ bây giờ để giữ nước và có dân chủ không gì rõ hơn là phải giải tán “nó”-vật cản quan trọng của tương lai dân tộc, của chủ quyền quốc gia.
   kêu gọi mọi người trước mắt lấy 23/9 tổng xuống đường toàn quốc:
   Mùa thu này, ngày 23, ta đi theo tiếng kêu sơn hà nguy biến,
   Dẹp độc tài, vùng lên thôi, không cam tâm mãi thân trâu ngựa…

  • Mẹ Đốp said

   Có gì là khó hiểu đâu khi Liên Xô sụp đổ lãnh đạo VN đã vội vã sang Thành Đô quỳ lạy TQ để xin ra nhập thành một tỉnh của Thiên Triều vào năm 2020 .

   Mọi sự việc đang diễn ra theo đúng lịch trình của nó nếu độc giả để ý vài chi tiết nhỏ sau :
   – dành cho TQ hơn 90% các gói thầu quan trọng
   – dành cho TQ dự án Boxit dù nhân dân phản đối, dù lỗ dài dài
   – Nhập siêu cực lớn từ TQ, xuất siêu sang Mỹ cũng chỉ để đập vào nhập siêu
   – Tràn lan các chương trình TV Tàu
   – đàn áp dã man, đê hèn những biểu hiện yêu nước chống TQ xâm lược nhưng mượn lý do là ” giữ gìn trật tự xã hội”
   – Cử cán bộ các ban của ĐCS, công an , quân đội v.v…sang TQ để tiếp nhận chỉ đạo ” diễn biến hòa bình” làm mục ruỗng xã hội VN từ bên trên và bên trong
   – Làm ngơ trước việc TQ bành trướng trên Biển Đông
   – lơ là trước việc TQ thao túng kinh tế, văn hóa và Phong thủy của đất nước ( ví dụ như vụ Hòn đá lạ Đề Hùng )
   – học tập triệt để các chiêu đàn áp bloger, các nhà hoạt động dân chủ hệt như TQ.

 23. […] lo không xuể, thì ới cho “bạn vàng” một tiếng, bên ấy sẽ tiếp viện? – Giáo sư Tương Lai: Lãnh đạo Việt Nam quá quỳ lụy Trung Quốc (VOA/ Ba […]

 24. ndvn said

  Baì viết :”Những bàn chân nổi giận” của giáo sư trên VOA đã một lần nữa xác nhân sự phản bội dân tộc của đảng cộng sản và chính phủ VN.

 25. Võ Anh Minh said

  Từ cổ chí kim, ôi chưa thấy một thể chế chính trị nào mà ngu xuẩn, phi nhân tính, ngang tàng, ngược ngạo, bạo tàn và gian ác như chế độ này !
  Thời các nhà nước phong kiến, các ông Vua sáng, ngoài các chính sách hợp lòng dân ra, các vị anh minh ấy còn cải trang thường dân đi vào các làng bản, thôn, ấp… để tìm hiểu thực tế đời sống tinh thần của người dân, và sau đó là điều chỉnh chính sách cai trị cho hợp lòng dân, trong lịch sử nhân loại, bất cứ thể chế nào cũng rất sợ mất lòng dân ! Nhưng chế độ này ngược lại, ngoài cướp bóc, giết oan, đàn áp ra, chúng nó luôn luôn làm cho dân giận dữ oán hồn, căm phẫn chế độ.

 26. tinh tan said

  Ngay 2 thang 6 nam 2013, Ha noi co bieu tinh trong khi saigon im lang
  Yeuc au Giao Su Tuong Lai va cac than huu hay to chuc mot cuoc bieu tinh trong thoi gian som nhat de cho nguoid an Saigon bay to su phan no doi voi TrunG Cong xam luoc
  Ve cai thang y ta hen Ngueyn tan Dung thi cung khong nen noi den lam gi .. No chi bung bo doi dit Trung Cong de mong giu vung chuc thu tuong bu nhin cua no ma thoi,,
  Phai xuong duong bieu tinh ram ro de dua thang cho chet nay ve rung U minh song chung voi khi dot vi no von xuat than tu rung U minh nay..

 27. Trần Thiện Nhân said

  Cái khôn ngoan của các nước văn minh là ở chỗ, người ta biết phát huy triệt để trí tuệ của nhân dân qua cách hành xử dân chủ để phát triển toàn diện đất nước. Cái ngu xuẩn đến mức phản động giới cầm quyền Việt Nam hiện nay là là ở chỗ, họ sẵn sàng bóp nghẹt mọi sáng kiến tốt đẹp trái với những “tối kiến” của giới lãnh đạo. Cách hành xử này chỉ đưa đất nước đến sụp đổ mà thôi. Trên cơ sở nhận định như vậy, tôi hoàn tán thành ý kiến của GS Tương Lai.

 28. Trần Thiện Nhân said

  Cái khôn của các nước văn minh là ở chỗ, người ta biết khai thác triệt để trí tuệ của nhân dân qua cách hành xử dân chủ để phục vụ sự phát triển toàn diện đất nước. Cái ngu dốt đến phản động của nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay là bóp nghẹt dân chủ, phủ nhận mọi ý kiến trái chiều đối với các “tối kiến’ của giới lãnh đạo. Làm như vậy, chúng ta chỉ đi đến sụp đổ mà thôi. Trên cơ sở nhận định như vậy, tôi hoàn toàn tán thành ý kiến của GS Tương Lai.

 29. kyquac said

  Mac du DAN da phai dong du loai THUE +PHI chong chat nhung nha cam quyen khong he doai hoai den y chi nguyen vong cua DAN, nguoc lai chi uu tien nguyen vong cua tau khua xam luoc ve moi mat: tham vong banh truong, no dich kinh te VN? Da biet hang hoa TQ da va dang dau doc toan The gioi sao nha cam quyen van Khuyen khich DAN VN phai dung hang TQ? Thich dan chet duoi tay TQ sao?!!!

 30. Cóc Nhái said

  Giáo sư Tương Lai xin hãy kêu gọi từ nay phát động những cuộc biểu tình tiếp nối để xem nhà cầm quyền cọng sản còn đán áp bắt bớ những người biểu tình giống như cuộc biểu tình ngày 2/6/2013 tại Hà nội nữa hay không ? Vì đã sẳn sàng cúi đầu trước thằng Tàu khựa dã tâm ngang ngược mà ĐCSVN chắc sẽ không từ nan hành động bỉ ổi nào để đàn áp người biểu tình yêu nước chống Tàu khựa.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: