BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Sáu, 07-06-2013

Posted by adminbasam trên 07/06/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H4<- Không gian gắn kết Trường Sa (LĐ).  – Tin nhắn xúc động của người vợ gửi chồng ở Trường Sa (ANTĐ).  – Giúp ngư dân miền trung vươn khơi, bám biển (ND).  – Hơn 1,4 tỉ đồng ủng hộ chương trình “Tấm lưới nghĩa tình” (NLĐ).

VN kêu gọi ‘lòng tin chiến lược’ với TQ (BBC).  – Bước đi Việt Nam và ‘quy luật niềm tin’ (BBC). “Mua sắm có đúng không, có biết sử dụng vũ khí tối tân và tinh thần chiến đấu ra sao là chuyện khác nhưng trên nguyên tắc thì chọn vị thế ‘trung lập’ mà không tự cường sẽ chẳng khác gì Campuchia thời Sihanouk”. – Trả lời cho câu hỏi mang tính nền tảng (VNN).

– Phạm Trần: Việt Nam chơi chữ – Trung cộng chơi súng (DLB). “Một thực tế phũ phàng khác là trong khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cổ võ ‘xây dựng lòng tin chiến lược vì hòa bình, hợp tác, thịnh vượng của Châu Á – Thái Bình Dương’ thì Công an và lực lượng dân sự trá hình đã thẳng tay đàn áp những người dân biểu tình chống Trung Quốc có mưu toan xâm chiếm biển đảo của Việt Nam… Hay là ông Nguyễn Tấn Dũng chỉ biết dùng ‘chữ’ để chống lại ‘súng đạn’ của Trung Cộng trong cuộc chiến này?“. – TỪ “LÒNG TIN CHIẾN LƯỢC” TẠI SHANGRI-LA ĐẾN BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG CỘNG Ở HÀNỘI (TNM). – TS Nguyễn Thanh Sơn:  Lòng tin chiến lược(*): Nhìn lại từ cuộc khủng hoảng tên lửa ở Cuba (Boxitvn). Toàn bài không một lời đề cập tới khái niệm “lòng tin chiến lược” được đem ra bàn có phải xuất phát từ phát biểu của TT Dũng tại Shangri-la hay không.

Yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông: Phải chăng là Tiểu thuyết Lịch sử? (World Affairs/ NCBĐ). “Nếu các yêu sách của Trung Quốc được chứng minh trên cơ sở lịch sử, thì yêu sách lịch sử của Việt Nam và Philippines cũng có thể dựa vào yếu tố lịch sử của họ… cái gọi là ‘yêu sách lịch sử’ của Trung Quốc đối với Biển Đông không  thực sự ‘tồn tại từ nhiều thế kỷ trước’. Những yêu sách này chỉ có từ năm 1947, khi chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc của Tưởng Giới Thạch vẽ cái gọi là ‘đường mười một đoạn’ trên bản đồ của Trung Quốc ở Biển Đông, bao gồm quần đảo Trường Sa và các chuỗi đảo khác mà chính phủ Quốc Dân Đảng cầm quyền tuyên bố thuộc chủ quyền của Trung Quốc“.

Trung Quốc chặn đường Philippines ra Trường Sa của Việt Nam (PN Today). – Biển Đông: Mỹ hy vọng Bắc Kinh và Asean đạt tiến bộ (RFI). Quyền phó trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Đông Á Joe Yun: “… đối với chúng tôi, COC là yếu tố chủ chốt giúp đi đến một giải pháp hoà bình cho các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông”.

Chủ quyền biển đảo : Giới chế tạo vũ khí hưởng lợi (RFI).  – BÍ MẬT KHO VŨ KHÍ HẠT NHÂN CỦA TRUNG QUỐC (Mạnh Kim).

Tranh chấp biển đảo và ba kịch bản nóng (TVN).  – Thượng đỉnh Trung-Mỹ có “cứu” được mối quan hệ? (VnM).  – Trọng tâm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Trung (TQ). – Thượng đỉnh Obama, Tập Cận bình có thể giúp xác định mối quan hệt Mỹ – Trung cho những năm sắp tới: Obama, Xi summit could help define U.S.-China relationship for years to come (Washington Post). – Giấc mơ Trung Hoa của ông Tập Cận Bình (BBC). “Để thực hiện được giấc mơ Trung Hoa, chúng ta phải cổ súy tinh thần Trung Quốc, vốn lấy sự kết hợp tinh thần dân tộc với lòng yêu nước; tinh thần của thời đại với cải cách và sự sáng tạo làm gốc”.

Australia, Ấn Độ tăng cường quan hệ quân sự (VOA).

Hèn quan đi sứ! (DLB). “… không một quốc gia nào ngay cả Mỹ lại đặt lòng tin trên lợi ích quốc gia của họ, anh em ông có hoang tưởng không khi cho rằng chỉ cần lòng tin chân thành là có thể đòi lại được những gì đã mất và ngăn cản bọn xâm lược bá quyền dừng chân ?” – Tướng Vịnh sang Tàu, mang quà chầu Bắc Kinh (DLB). – Không phải chỉ Nguyễn Chí Vịnh, mà còn có luôn cả Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm [tỉnh lẻ Vân Nam] Trung Quốc  nữa (TTVN).

NHÂN BẤT HỌC – BẤT TRI LÝ, “ĐẢNG” THIẾU HỌC NÊN THIẾU ĐẠO LÝ !? (TNM). Có học đây rồi, nhưng học ở bên Tàu: Đưa sĩ quan QĐND sang Tàu học cái gì đây?  (DLB).  – Chuyên mục đặc biệt về Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc: Phản Bội hay Tự Do cho Việt Nam ? (NKYN).

 Tối qua, nhìn hình ảnh Thủ tướng Dũng của VN gặp gỡ Tổng thống Thien Sein của Myanma trên VTV (từ phút thứ 11’45”), người thì đóng bộ đồ Tây, người diện lễ phục dân tộc, váy và dép hai quai ngồ ngộ, chợt nhớ tới những tranh cãi như bất tận về “quốc phục” của VN (tại sao bao nhiêu nước Á Đông, Ả-Rập, … họ có được, mà ta thì không? Hay là các vị từ thói ngạo mạn cộng sản, coi thường tổ tiên, cha ông “phong kiến”, mà không khoái món “áo dài khăn đóng”?), lại liên hệ tới cả những bàn luận gần đây về tâm lý “sính ngoại” của người Việt ngày nay, nghĩ có lẽ nó còn mạnh hơn ở giới quan chức. 

.

Thế rồi, chợt nhớ câu chuyện những người nông dân nơi vựa lúa Nam Bộ quê hương ông thủ tướng đang bỏ lúa chín rục đầy đồng không bán được vì quá rẻ mạt, còn ở Bắc, Trung bộ thì hàng nghìn héc ta lúa dùng  giống mới “của nhà nước” bị lép hạt. Cả chuyện bao nhiêu “đại gia” chăn nuôi giờ phải nuôi heo, gà “gia công” cho doanh nghiệp FDI – thật khốn khổ, … Lại còn cùng quẫn tới mức Bộ Công thương giờ đây phải cấm doanh nghiệp FDI thu mua nông sản, giữa lúc ông TT “thừa thắng xốc tới” từ Shangri-la, tiếp tục một diễn văn hoành tráng nữa, về kinh tế VN, lại còn ký hợp tác “hỗ trợ Myanma phát triển nông nghiệp” mới ngộ.  

.

Chưa hết! Lại nhớ tới ngày nào ông Thủ tướng VN còn qua “dạy khôn” cho ông Tổng thống Myanma rằng cần phải cải cách dân chủ, còn giờ thì … trong nước ông, đúng lúc này đây, những người dân yêu nước đang bị hành hạ, thêm nhiều người bị tù đày, còn ở xứ kia, ông Tổng thống Thien Sein đang chuẩn bị thả hết tù nhân chính trị … 

.

Vậy thì, lại phải nhắc tới câu nói của các độc giả, rằng thôi đừng bàn tới “Quốc phục” nữa, mà hãy bàn về “Quốc nhục“!

H3Việt Nam: diễn ra các cuộc biểu tình mới chống Trung Quốc (TNNN/ Kichbu).  – Cuộc biểu tình 2/6/2013: 5. Chúng tôi nằm xuống để dân tộc này đứng lên (Nguyễn Tường Thụy). “Một bọn quây đánh Phương. Nguyễn Chí Đức bị chúng vừa đánh vừa kéo rê trên nền đất lổn nhổn đá – loại đá dùng để đổ bê tông. Mọi người xông vào cứu đồng đội, chúng cũng đánh luôn. Bùi Hằng, Bùi Tiến Hưng cũng bị chúng đánh rất đau. Quân chúng quá đông, Thằng tham gia đánh, thằng chạy đi chạy lại tìm người để đánh. Chúng quần thảo như bầy dã thú, mắt chúng long sòng sọc,  mép sùi bọt trắng“. Photo: JB Nguyễn Hữu Vinh. =>

– J.B. Nguyễn Hữu Vinh: Biểu tình yêu nước 2/6/2013: Cảm nghiệm về sự bất chính và tàn bạo – Kỳ cuối (RFA’s blog). “- Nhưng, tôi thi hành mệnh lệnh, khi người lính khi ra trận chỉ biết mệnh lệnh mà không cần biết đúng hay sai. – Vậy anh cho rằng chống lại nhân dân biểu tình chống Trung Quốc xâm lược là ra trận à? Nghĩa là anh đang đứng về phía ngược lại với nhân dân yêu nước trong trận chiến này?” – Nguyễn Anh Dũng: NGƯỜI TRONG CUỘC (Nguyễn Tường Thụy).

– Theo FB Đoan Trang, đây là những dòng Rose Tang – họa sĩ, nhà văn gốc Trung Quốc – viết trên Facebook: “Tôi tự hỏi vì sao chính quyền Việt Nam huy động công an đánh đập, bắt giam hàng chục người biểu tình, khi vài trăm người tuần hành ở trung tâm thành phố Hà Nội vào sáng chủ nhật để phản đối việc Trung Quốc tranh chấp chủ quyền đảo với Việt Nam trên Biển Đông… Trong một thế giới lý tưởng, tôi không muốn nhìn thấy Trung Quốc bắt nạt các nước láng giềng châu Á của họ, và tôi không muốn nhìn thấy người dân Việt Nam, người dân Trung Quốc, hoặc bất kỳ nơi đâu, bị chính quyền trấn áp và ngược đãi“.

– Bằng Phong Đặng Văn Âu: Tự do hay là chết !!! (DLB). “Bất cứ cái chết nào cũng là điều bất hạnh. Nhưng muốn đạt tự do thì không thể nào tránh tổn thất“. – Mặc Phù Sinh họa lại bài thơ Gửi người tuyệt thực trong tù của Hà Sỹ Phu: Không! Không thể! (DLB). – Cầu nguyện cho Ông Cù Huy Hà Vũ (VietCatholic).

Sợ cái gì? Những câu hỏi về Internet và dân chủ hóa (Jonathan London).

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ hứa thúc đẩy VN trả tự do cho Phương Uyên, Nguyên Kha  (VOA). Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Dân chủ – Nhân quyền – Lao động, ông Daniel Baer: Tôi cam kết sẽ tiếp tục nêu lên trường hợp của hai nhà hoạt động này cũng như thúc đẩy nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho Uyên và bạn của cô ấy là Kha”.

H2<- Cờ vàng trong bản án Nguyên Kha và Phương Uyên (Trần Trung Đạo/ DLB). “Khi còn nhỏ, tôi chỉ nhìn thấy lá cờ vàng từ góc độ của một sân trường trung học. Khi lớn lên, học hỏi thêm, tôi nhìn lá cờ vàng từ góc độ của chế độ mà tôi đã sống, từ miền Nam tự do mà tôi đã ra đi, từ đất nước mà tôi yêu quý. Và hôm nay, tôi nhìn lá cờ vàng từ trái tim trong sáng của Phương Uyên, một em bé gái Việt Nam vừa mới lớn và đang đập theo nhịp đập của tương lai dân tộc. Chính nghĩa dân tộc rồi sẽ thắng“. – Chính danh chính quyền qua các thể chế (DLB).

Một cái nhìn điềm tĩnh về việc Trương Duy Nhất bị bắt (Dân Luận). “Nhìn thẳng vào những gì Trương Duy Nhất đã làm thật không dễ quy cho Nhất đã làm tổn hại những gì gì…. cho nên tôi nói huỵch toẹt luôn là Nhất bị bắt vì a dua theo Nguyễn Bá Thanh trong vụ đấu đá vừa rồi và Nhất to mồm quá nên họ cách ly Nhất trước khi vụ bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ của Quốc Hội diễn ra trong thời gian tới“.

– Phái đoàn Dân biểu Anh bị ngăn cản thăm HT Thích Quảng Độ (RFA). “Chúng tôi hy vọng gặp được Hòa thượng Thích Quảng Độ. Nhưng người ta đã nói rõ cho chúng tôi biết rằng họ không hoan nghênh cuộc viếng thăm này”.

– Hạ viện Mỹ nêu vụ trấn áp người biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam (VOA).  – Nhân quyền: Quốc hội yêu cầu chính quyền Mỹ cứng rắn hơn với Việt Nam (RFI). – ‘Mỹ phải gây sức ép về nhân quyền’ (BBC). Nghị sỹ Gerry Connolly: “Nếu quý vị muốn thấy TPP đụng phải thác ghềnh thì cứ việc không giải quyết hồ sơ này”.

.

Một minh chứng thêm cho lập luận sáng qua khi bàn về vấn đề biểu tìnhđó là cái giá mà nhà cầm quyền sẽ phải trả nếu như vẫn tiếp tục các biện pháp ngăn chặn bất chấp mọi hậu quả, trong đó có sức ép quốc tế, mà khả năng không được gia nhập TPP như trong bài này đề cập là rõ ràng. Họ cần nhận rõ vấn đề này, để đừng tự yên lòng trước thứ “thành tích” hình thức mà mình đạt được, mà không thấy hậu quả tiềm tàng cả về đối nội lẫn đối ngoại. Còn nếu như câu chuyện đàn áp chỉ là một trong những biểu hiện của màn đấu đá nội bộ, muốn bêu mặt nhau, như chúng tôi đã bình luận trong bản Tin thứ Hai, 3/6/2013, thậm chí “dằn mặt” ngay trước khi Quốc hội bàn tới việc khi nào ra Luật biểu tình, thì lại là một câu chuyện khác.

.

Người biểu tình, dù ít ỏi, liên tục bị đàn áp, lại chỉ tập trung vào chủ đề chủ quyền biển đảo thôi, nhưng tác động của nó là vô giá (trong đó có áp lực phải nhanh chóng ra luật biểu tình). Họ không có ngàn, vạn người chen vai như mong muốn của một số người “ngoài cuộc”, mà  độc giả Hòa Bình trong phản hồi của mình hôm qua đã có lời nhắc nhở, tuy chỉ với độc giả Nguyen Ngoc An thôi, nhưng thiết nghĩ cũng giúp cho nhiều người nóng nảy phải suy ngẫm: Hãy để cho chị Bùi Hằng yên với những việc làm của chị ấy và hãy bỏ tư duy “yêu nước bằng máu người khác đi’”. 

– Nghị khùng Hoàng Hữu Phước cho là Nôn nóng xây dựng Luật Biểu tình [là] “tước đi quyền của người dân” (NLĐ). Cái tựa không rõ ràng, lại không phản ánh đầy đủ nội dung bài viết. “Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị phải đưa ngay Luật biểu tình, Luật lập hội, Luật trưng cầu ý dân vào chương trình xây dựng luật năm 2014 để chuẩn bị. Thường vụ Quốc hội dự kiến những dự án luật này là cần thiết để thể chế hóa quy định, Chương II quyền con người, quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân.”

Khi “chém gió đại sư” Hoàng Hữu Phước nói về luật biểu tình (DLB). – CHÚC ÔNG NGHỊ NHIỀU PHƯỚC (Sơn Thi Thư). “Đại biểu cấp cao vẫn bị khùng ?/ Nghị trường danh vọng nói lung tung/ Biểu tình, phiên trước : Không cần có !/ Kỳ lạ, cuộc này: Chẳng thể đừng/  Nhưng nhớ tham gia phải bảo hiểm/ Bởi vì đạp mặt với phang lưng !/ Chúc cho ông nghị luôn nhiều phước/ Không vướng ‘đại ngu’ lộn giữa chừng“. – Hai “đĩa nhắm” quá đã trong tuần. (Bà Đầm Xòe). “‘Đĩa NGU’ thứ hai là ‘đĩa NGU’ của nhà văn Nguyễn Quang Vinh tặng cho ông nghị Hoàng Hữu Phước“. – Dân nào đại biểu nấy (Chu Mộng Long).

– Vũ Duy Phú: Tiếp tục thảo luận về sửa đổi Hiến pháp (Dân Luận).  – Có tiếp tục xin ý kiến dân về Hiến pháp? (VNN). – Tôi góp ý sửa đổi Hiến pháp (Ngô Minh). – Làm chủ cái miệng (Quê Choa).

Ông Cầm Quyền (Minh Văn).  “Dạ, phân của ngài thơm lừng muôn thủa ạ. Ngài vĩ đại anh minh, dành lại độc lập tự do cho tổ quốc, công đức đó như trời biển. Vì vậy mà cái gì của ngài cũng thơm lừng muôn thủa ạ!… Chỉ có số ít người nói thật, chê phân của ‘Ông Cầm Quyền’ vì ăn mặn nên thối không chịu nổi. Những người này sau đó liền bị quy cho tội danh ‘Phản động’ và lập tức bị tống giam vào ngục“.

Nhật ký nghị trường: Chống “trời” và chống lãng phí (VnEco).  – Lãng phí mới giải quyết phần ngọn (VNN).  – Điểm chưa trúng nạn lãng phí (NLĐ). – Chống lãng phí thì lãnh đạo phải làm gương (Infonet).  – Quan chức bay hạng thương gia làm sao tiết kiệm? (VNN). – Chế tài lỏng, khó trị bệnh lãng phí (PNTP).  – Nước còn nghèo nhưng lãng phí còn lớn (HQ).  – Ông Dương Trung Quốc: Người Việt đang mất dần tính tiết kiệm (VnM).  – Không ngẫu nhiên cụ Hồ đi dép cao su (LĐ).

– CHUYỂN BIẾN (Faxuca). “Đấu tranh mà chuyển biến là tốt chứ, sao lại ngại? –         Không, họ nói nếu đấu tranh mạnh thì…’chuyển’, còn mạnh hơn nữa thì…’biến’. Họ ngại ‘chuyển biến’ là vì rứa“. – BUỒN LÀM CÁI QUÁI GÌ? (Bùi Văn Bồng).

GS Nguyễn Minh Thuyết bật mí “những chuyện về anh Hồ Đức Việt” (Infonet).

H6BÀ GIÀ ĐI KHIẾU KIỆN (Bùi Văn Bồng).  “Đất – cha ông để lại/ Đất – quanh năm gieo trồng gặt hái/ Một chiều tê tái/ Rùng rùng đội quân cưỡng chế thu hồi/ ‘Của cha ông bay sao mà dám chiếm/ Thu cho ai, hồi đi đâu?’...” – Mùa vàng trên cánh đồng Văn Giang (Thành). – CHÚC MỪNG VĂN GIANG MỘT MÙA VÀNG BỘI THU TRÊN CÁNH ĐỒNG CƯỠNG CHẾ (Tễu). =>

Nữ công nhân Việt Nam ở Đài Loan bị bóc lột sức lao động (RFA). “Chúng em làm một ngày mười hai đến mười bốn tiếng, nếu mà ca đêm thì một người chăm khoảng tầm 70 người, còn nếu ca ngày thì một người chăm khoảng tầm 20 người”.

– Phỏng vấn Phạm Chí Dũng: Nợ xấu, nợ công: Đuờng cùng của kinh tế Việt Nam (RFA). “Thế vong thân của nền kinh tế giờ đây lại lệ thuộc quá mật thiết vào núi nợ và nợ xấu. Một trong những hệ lụy trầm kha không thể che giấu là nợ xấu ngân hàng”.

Phải chấm dứt ngay những cái chết kiểu này (Nguyễn Thông). – Hà Nội: Công dân “tố” bị xô đẩy gãy chân khi GPMB tại phường Đức Giang (DT).

Siêu trộm (Đông A). “Tên siêu trộm này toàn nhằm nhà các quan chức và đại gia để trộm. Giá như tên siêu trộm này đem tiền trộm được làm từ thiện hay phanh phui những chuyện khuất tất thì Việt Nam đã có một phiên bản Nhất Chi Mai hay City hunter. Tôi không quan tâm lắm chuyện phiên tòa xét xử tên trộm như thế nào. Nhưng tôi quan tâm đến chuyện tiền bạc mà tên trộm trộm được ở nhà các quan chức có nguồn gốc từ đâu“. – Xét xử siêu trộm 45 lần đột nhập nhà quan chức (VNE).  – Các vụ trộm động trời của “siêu trộm” Đặng Ngọc Tân (TN).

– Phỏng vấn GS Ngô Đức Thịnh: Trấn yểm, giải yểm chỉ là đồn đoán (BBC).  – ‘Hòn đá lạ’ đã được dời khỏi đền Hùng (VNE).  – Cầu vượt qua Đàn Xã Tắc có hình vòng cung? (HQ).

Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm: Tiền chùa là tiền “sợ” nhất! (VnM).

Áo cứu hỏa chuyên dụng của Việt Nam đắt nhất thế giới? (NĐT).

Bọ Lập nóng lần cuối (Nguyễn Thông). “Nhân đây, cũng xin nói thêm, một bọ khác là bọ Vinh, nhà văn Nguyễn Quang Vinh, tức em bọ Lập …”  – Đây, bọ Vinh đây:  THÁNH KIU.

– Bản quyền báo chí: Còn nhiều việc phải làm (TBKTSG).

– Vũ Duy Chu: HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 127 : BỨC TƯỢNG TUYỆT MỸ) (Trần Mỹ Giống). “Đứng săm soi pho tượng hồi lâu, bà vợ nhà điêu khắc thả đồng xu 5 ngàn đồng vào cái mũ ca-lô và bước đi. Bỗng pho tượng cất tiếng nói to như quát, làm bà giật bắn người: Con lạy mẹ! Tiền xu đéo xài được, mua li trà đá người ta còn không thèm bán, cho cái tờ 50 ngàn kia kìa!

NGUYỄN THIÊN -THỤ * CỘNG SẢN LÀ MỘT CHỦ NGHĨA THẤT BẠI (Sơn Trung). – Đỗ Xuân Thọ: QUY LUẬT HÀM SỐ MŨ VÀ NHỮNG SUY TƯ VỀ VIỆT NAM (Ba Sàm).   – Ngọc Mai phỏng theo Animal Farm: TRIẾT HỌC CỦA NHÀ LỢN (Nguyễn Trọng Tạo).

H5TỐNG PHƯỚC HIẾN *CUỐI TẦNG ĐỊA NGỤC (Sơn Trung).  – Jane Fonda và cuộc Chiến tranh Việt Nam (Nguyễn Ngọc Chính). “Phát biểu trong chương trình truyền hình của Ophrah Winfrey, Jane Fonda tuyên bố: ‘Tôi phạm một sai lầm không thể nào tha thứ khi đến Bắc Việt và tôi sẽ mang theo lỗi lầm đó đi xuống mồ’. Jane Fonda nói rằng khi đó bà nhận biết ngay tức khắc là đã phạm sai lầm và sau này bà đã nhiều lần xin lỗi trước công chúng (2)“.

– Quan chức Trung Quốc “VUNG TIỀN THÁC LOẠN”: Hội chứng “nghiện” nữ sinh (NLĐ).

Triều Tiên bất ngờ đề xuất đàm phán mở lại khu Kaesong (VnEco).   – Hàn Quốc đề xuất đối thoại liên Triều ở Seoul (KT). – Seoul và Bình Nhưỡng đồng ý đối thoại (RFI).  – Nam-Bắc Hàn ‘sẽ đàm phán về Kaesong’ (BBC). – Nam Triều Tiên hoan nghênh đề nghị đàm phán của miền Bắc (VOA).  – Seoul phản bác tố cáo bắt cóc 9 thanh niên Bắc Triều Tiên (VOA).  – Truyền hình Bắc Triều Tiên phát trực tiếp trên Facebook (VOA).

Trung Quốc ủng hộ Hàn Quốc – Triều Tiên cải thiện quan hệ (VOV).  – Sự thật về chuyến đi của ông Choe  Chuyện người ta không biết đến trong quan hệ Trung-Triều (ĐCV).

Tổng Thống Miến Ðiện tuyên bố sẽ thả hết tù nhân lương tâm (VOA). – Aung San Suu Kyi muốn ra ứng cử tổng thống (RFI).

Việt Nam bị tác động lây từ một vụ mất tích tại Lào (RFI).

Nga xét xử 12 nhà đối lập biểu tình chống Putin (RFI).

8h40′:

– Tổ chức nghiệp đoàn nghề cá và chương trình Tấm lưới nghĩa tình (Quảng Nam): Động lực giúp ngư dân bám biển (LĐ). – Cận cảnh xuồng chủ quyền sắp cập bến Trường Sa (Infonet/Zing).

– Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh hội kiến Phó Thủ tướng Trung Quốc (LĐ).

– Bí ẩn kho vũ khí hạt nhân Trung Quốc (TN). – Bên trong tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc (KP).

– Đường lưỡi bò vẫn ‘phản cảm’ trong cộng đồng khoa học (SM).

– ASEAN-Trung Quốc: Thảo luận thúc đẩy COC (PLTP). – Chuyên gia HQ Mỹ: UNCLOS không hỗ trợ yêu sách Trung Quốc ở Biển Đông (GDVN). – ASEAN – Trung Quốc: Thảo luận thực hiện DOC, thúc đẩy COC (PT).

– Trung Quốc đã xây dựng công trình quân sự ngoài bãi cạn Scarborough (GDVN).

– Tàu quân sự Mỹ đến Philippines (TN).

– Nhật Bản học chiến thuật đổ bộ thẳng đứng của Mỹ để giữ đảo Senkaku (GDVN).

– Mỹ khẳng định quan điểm trong vấn đề Biển Đông (VOV). – Mỹ làm gì để ngăn chặn nguy cơ xung đột Biển Đông? (TP).

– Giải pháp đúng, vì sao kết quả hạn chế? (VnEco).

– Chữ “tín” có dăm ba bẩy đường? (TVN).

– ĐB Dương Trung Quốc: Chính phủ dường như không nghiêm túc chống lãng phí (Infonet). – Chống lãng phí: Gia tăng sự giám sát của dân (DV). – Đóng kín cửa, dân làm sao giám sát được lãng phí! (TN). – Chặn từ gốc rễ (TN). –Lãng phí tràn lan do thiếu chế tài (ANTĐ). – Lãng phí nhiều  mà chưa thấy ai bị làm sao (TT). – “Tham nhũng thì phải ra tòa còn lãng phí thì không!” (Soha). – Lãng phí phải xử như tham nhũng (PLTP). – Lãng phí nguy hại hơn tham ô (ĐT). – ‘Nhiều đồng chí cán bộ cao cấp giản dị’ (TP).

– Một số ý kiến về định hướng xã hội chủ nghĩa trong phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam (ND).

– Cần quy định rõ trách nhiệm của người phê duyệt dự án thầu (Infonet).

– Trong 7 năm, bauxite Nhân Cơ sẽ lỗ khoảng 2.500 tỉ đồng (TN). – Dự án bauxite Nhân Cơ: “Dân vẫn lo về tác động môi trường!” (PLTP). – Từ 9.6, xử lý xe vận chuyển bauxite quá tải (DV). – Những hình ảnh mới nhất về dự án Alumin Nhân Cơ (Infonet).

– ‘Hòn đá lạ’ đã được đưa khỏi Đền Hùng (TP).

– Bình Phước báo cáo trái với chỉ đạo của Phó Thủ tướng (?) (PT).

Hải Phòng: Nữ phóng viên bị “mời” về phường vì “dám” chụp ảnh công an (LĐ).

– Khi dân kêu cứu, Kỳ 1: Mỏi mòn chờ “được” điều tra (TT).

– NGƯỜI NGHÈO LONG ĐONG TÌM TRỢ GIÚP – BÀI 4: Không được nghèo vì sợ xấu mặt chính quyền (PLTP).

– Xử phạt vi phạm hành chính: Nhiều quy định là để phòng ngừa (PLTP).

– Thế giới chia sẻ thịnh vượng với Myanmar (TN). – Diễn đàn kinh tế ‘kém hào nhoáng’ ở Myanmar (VNE). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn kinh tế Đông Á 2013: Việt Nam sẵn sàng đối thoại để cải thiện môi trường kinh doanh (LĐ).

– Bí mật Trung Nam Hải (Kỳ 5) (PT).

– Hàn Quốc đồng ý đàm phán với Triều Tiên (PLTP). – Triều Tiên và Hàn Quốc nối lại đàm phán (PT).

13h30′:

– Lễ chào cờ trang nghiêm cùng Trường Sa (VOV). – Cộng đồng mạng rộn ràng cùng “Biển đảo của chúng ta” (VNN). – Tạp chí Truyền hình số đặc biệt đến với Trường Sa thân yêu (VTV).

– Đối thoại quốc phòng Việt – Trung: Phải đối xử nhân đạo với ngư dân (TT).

– Tấn công tàu cá Việt Nam, Trung Quốc đang thực thi ý đồ độc chiếm biển Đông (TN). – Không được luật ủng hộ, Trung Quốc dọa dẫm để chiếm Biển Đông (VnM).

Học giả quốc tế kêu gọi các nước tuân thủ UNCLOS (RFA).

– Tàu ngầm hạt nhân và Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ thăm Philippines (ANTĐ).

SO SÁNH  BỨC ẢNH NGOẠI GIAO (FB NKYN). – Ngụy! (DLB).

Người Việt Nam không biết đầu hàng (báo TTH).

– Từ lòng tin đến kỳ vọng lòng tin (Boxitvn).  – LÒNG CĂM THÙ CHIẾN LƯỢC (Rose Tang/ Thùy Linh).

Phát kiến ngôn từ (Dân Luận).  – Cuộc chiến không cân sức và chuyện con giun xéo lắm cũng quằn (Phương Bích).

Mẹ Phương Uyên chất vấn lãnh đạo cấp cao VN về 9 điểm (Chuacuuthe). Đây là phần trả lời của BTV trên FB Ba Sàm.

– Luật biểu tình: “Chúng ta đã nợ dân 68 năm” (ĐĐK).

Một đề xuất rất không thuyết phục (Nguyễn Thông). – Luật gia Trần Đình Thu: Cần sớm chấm dứt ” trò đùa Hoàng Hữu Phước” trước Quốc hội (Quê Choa). – TÂM SỰ VỀ NỖI BỨC XÚC CỦA CON LỢN (Bùi Hằng). “Nhiều ngày qua tuy chỉ ‘Ăn no rồi nằm’ nhưng tôi vẫn ‘lắng nghe’ nỗi uất giận của loài người các bạn… Vì chuyện gì xảy ra các bạn cũng lại ghép tên loài LỢN chúng tôi. Đi biểu tình yêu nước bị công an – an ninh và côn đồ đảng đàn áp các bạn cũng bảo họ là ‘Nuôi lũ lợn này tốn cơm’. Bị ra luật và xử phạt vô lối các bạn cũng chửi ‘Bọn lãnh đạo NGU NHƯ LỢN’. Đại biểu quốc hội phát biểu giống như bị khùng hay tâm thần thì các bạn cũng lôi loài LỢN ra để làm tên đệm cho kẻ đó…vv và …vv Các bạn thấy chưa? Rõ ràng các bạn thật bất công khi cứ lôi loài Lợn chúng tôi vào những chuyện xấu xa- sai trái và bỉ ổi“.

Độc giả Nguoi Dan bình luận lúc 11h26′: “các bác cứ chửi ‘oan’ thằng cháu dại H.Vô Phước (nghị điên H.H.Phước) là ngu, điên, khùng, thần kinh khi phát biểu trước Cuốc hội về luật biểu tình. Thế những thằng B , TĐ NHNN … phát biểu trước Cuốc hội có ngu và điên không : – BT Bộ Y té : Tăng tiền viện phí là có lợi cho người dân ? – BT Bộ GTVT : Tăng tiền thuế, phí bảo dưỡng cầu đường (Ô tô, xe máy) là người dân có lợi ? – Thứ trưởng Bộ CT: ‘Giảm phát/lạm phát’ không ảnh hưởng tới người nghèo ? – TĐ NHNN ( Bình ruồi ) : Giá vàng trong nước cao hơn TG (5.5 – 6 triệu đồng/ lượng): là ổn định TT, người dân có lợi ? ( còn nhiều nữa), cả một dàn hợp xướng của toàn những thằng điên, ngu , tâm thần thì thằng H.H.Phước có ngu và tâm thần cũng đâu có gì lạ.  Một lúc nào đó thằng nghị điên H. Vô Phước phát triển tới mức ‘lú’ là trở thàng TBT rồi“. – QUAN TRÍ THỜI NAY (Sơn Thi Thư).

– Tiếp tục thảo luận về sửa đổi Hiến pháp (BoxitVN). – Hiến pháp vì dân trong thời kỳ mới (ND). – Phát huy vai trò lập hiến của đại biểu Quốc hội (TBKTSG).

– Nhiều nhạc sĩ không đồng tình về việc thay lời Quốc ca (TTVH).

 Đạo ngôn “Bản yêu sách 8 điểm” diễn ca (DLB).

ĐÁM TANG TÔN VINH HỒ ĐỨC VIỆT (Nguyễn Trọng Tạo).

TIN MỚI về bè lũ “Hoàng kiếm” lũng đoạn Thủ đô (Xuân VN).

TIỂU PHẨM: OAN KHUẤT (Sơn Thi Thư).

– Chính quyền địa phương phải tự chủ (TP).

Đạo đức trong công việc (Moscow Times/ BoxitVN).

– Con người sống sót, thành phố sống sót –Hà Nội th. 5/ 1973 (Vương Trí Nhàn).

– Khó phát hiện và xử lý sai phạm (NNVN). – Đưa báo chí vào giám sát chống lãng phí (VnM). – Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí: Chưa điểm đúng “huyệt” những hạn chế (ĐĐK). – Nơi ưu tiên được ít, chỗ không ưu tiên được nhiều (TT).

– Dự kiến 5 Bộ trưởng, trưởng ngành sẽ trả lời chất vấn (HQ).

Bọ Lập dời nhà (Quê Choa).  – No Firewall: Đừng để mobile phone của bạn làm hại bạn (Chuacuuthe).

– “Dự án bauxite Nhân Cơ sẽ lỗ trong 6-7 năm đầu” (VnEco). “… về hiệu quả kinh tế, ông Bùi Quang Tiến, cho hay do phải chịu lãi suất vay và khấu hao cao nên trong 6 -7 năm đầu hoạt động, nhà máy có thể sẽ phải chịu lỗ kế hoạch với giá trị khoảng hơn 2.400 tỷ đồng“.

– Hà Tĩnh: Chiếc tàu chở 4.500 tấn quặng vi phạm lệnh cấm đã ngang nhiên bỏ trốn khỏi cảng Vũng Áng (PL&XH).

– Khi dân kêu cứu (bài 2): Đợi chờ công lý (TT).

– Nghị sĩ Mỹ hối thúc Chính phủ và Quốc hội có trách nhiệm trong xử lý hậu quả chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam (CAND).

– Hacker Trung Quốc đánh cắp tài liệu mật của Obama (VNN).

– Lộ diện pháo tên lửa mới uy lực khủng khiếp của Triều Tiên (ANTĐ). – Triều Tiên đề xuất đàm phán ngay tại Kaesong (Tin tức). – Hàn Quốc chấp nhận đàm phán với Triều Tiên (TBKTSG).

19h40′:

– Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa (TP). – Đồng hành hướng về biển, đảo Trường Sa (QĐND). – Người Nga góp quỹ vì Trường Sa(TP).

– Ngư dân Việt Nam vẫn bị chèn ép đủ đường (SM).

– ‘Sấm Trạng Trình’ về chủ quyền Biển Đông (TP). – “Minh triết biển Đông” làm nóng Diễn đàn Kinh tế biển (VnEco).

– Đối thoại chiến lược quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc: Trao đổi chân thành (Infonet). – Trung Quốc có đáng tin? (DT).

– Thử so tài của Không quân Việt Nam và Trung Quốc trên Trường Sa (Soha).

– Ngày 10/6, Trung Quốc sẽ đưa tàu lặn Giao Long xuống Biển Đông (PT).

– Trung Quốc vẫn bàn DOC với ASEAN tại Thái Lan (SM).

– Bước leo thang mới của Trung Quốc ở Biển Đông (PT).

– Đài Loan triển khai hệ thống tên lửa uy lực gần Trung Quốc (DT).

– Nhật lập Hội đồng an ninh quốc gia đối phó Triều Tiên, Trung Quốc  (Infonet). – Nội các Nhật “bật đèn xanh” cho Hội đồng an ninh quốc gia (DT).

– Nghị sĩ Reddy Forbes: “Mỹ phải kiên quyết rắn mặt, không để Trung Quốc cố tình bành trướng” (SM). – Mỹ hối thúc các bên đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử (ĐĐK).

– ‘Túi khôn’ Mỹ hiến kế Ấn Độ đấu Trung Quốc (TP).

– Bảo hiến để ‘loại trừ’ văn bản vi hiến (NĐT).

– Phải làm rõ trách nhiệm để thất thoát, lãng phí vốn trái phiếu chính phủ (SGGP). – Chưa đánh giá tham nhũng trong dùng vốn trái phiếu CP (VNN). – “Giáo dục được đầu tư thấp nhất từ nguồn trái phiếu Chính phủ” (GDVN). – ĐB QH không đồng tình với lý giải “tăng mức đầu tư” các dự án (GDVN). – Bộ trưởng Giao thông: Vẫn còn lãng phí vốn trái phiếu CP (VOV).- ‘Không phát hiện tham nhũng, tôi không tin!’ (TP). – Chưa xử lý được ai do chưa có hướng dẫn cụ thể! (SGTT). – Thống kê lãng phí (DV). – Nhà vệ sinh 600 triệu đồng: có dát vàng không? (TT).

– ‘Sếp mà lấy xe công đưa vợ về quê… nói sao được cấp dưới’ (VOV).

– Bốn Bộ trưởng và Viện trưởng Viện KSND sẽ trả lời chất vấn (PT).

–  Dự án chậm tiến độ do sự phân quyền của bộ máy Nhà nước? (VOV).

– Giám đốc ban quản lý dự án bôxít Nhân Cơ: Rất muốn tranh luận với các nhà khoa học” (SGTT).

– Du lịch Việt Nam mất điểm nghiêm trọng (LĐ).

– Làm việc sai nguyên tắc, công an Hải Phòng xin lỗi phóng viên (DT). – Kiểm điểm 5 công an cản trở phóng viên tác nghiệp (TT).

– Tiếp loạt bài “Những cây xăng quyền lực trên quốc lộ 20”: Mới chỉ là “phần nổi”! (PLTP).

– Xét xử vụ “khám súng làm chết người” (TN).

– Campuchia: Bị đi tù nếu phủ nhận tội ác Khmer Đỏ (TTXVN).

– Hàn muốn chuyển địa điểm đối thoại với Triều Tiên (TTXVN). – Tín hiệu tích cực trong quan hệ liên Triều (PNTP).  – Cơ hội hòa bình cho bán đảo Triều Tiên (VOV).

KINH TẾ

Gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ mua nhà: Nhiều ngân hàng đang làm sai quy định? (PNTP).   – Băn khoăn khi mua nhà lãi suất thấp (ND).  Gói 30.000 tỷ hỗ trợ mua nhà: Bài 1: Rẻ không dễ “xơi” (TQ).  – Kích thị trường bằng lãi suất cho vay 0% (VnM).

7 ngân hàng vây “siết nợ” 1 công ty 600 tỉ đồng (TT).

Tội phạm về thuế: Nghiêm trọng (NLĐ).

Tiền thưởng năm nay trả năm sau? (TT).

11 tổ chức mua hết 26.000 lượng vàng (VnEco).

“Chứng khoán Việt Nam tăng trưởng tốt nhất châu Á” (KT).

H1 Minh bạch xăng dầu: 5 vấn đề từ góc nhìn doanh nghiệp (VNN).

<- VFA chấp nhận bán gạo giá rẻ để kiếm hợp đồng (TBKTSG).  – Nóng với lúa vụ 3 (TBKTSG).  – Chua chát hạt lúa (TT).

Nhà hàng lo cảnh sát giao thông lập chốt chặn trước cửa (VNE).

Khắc phục 7 vấn nạn của du lịch Việt Nam (CP).  – Bàn cách bảo vệ khách du lịch (TBKTSG).

Kinh tế Đông Á: Đã đến thời điểm để chuyển đổi (CP).

Diễn đàn Kinh tế Thế giới khai mạc tại Miến Điện (VOA).

Pin mặt trời đấu rượu vang (RFI).

Ngân hàng Trung ương Âu Châu giữ nguyên lãi suất chính (VOA).

Tổng thống Pháp đi Nhật tìm giải pháp kinh tế (RFI).

8h40′:

– Thông qua hai đề án xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng (PLTP).

– “Bùng phát” dịch vụ phát hành thẻ tín dụng, ẩn họa nợ xấu khó lường (GDVN).

– Tác động của việc hạ lãi suất (VOH). – Vốn không vào doanh nghiệp khó (ĐTCK).

– Đạo đức ngân hàng đang bị xem nhẹ (VnEco).

– Giá vàng tiếp tục tăng mạnh lên cao nhất 3 tuần (CafeF).

– Để những cơ hội đầu tư không rời bỏ Việt Nam (DĐDN).

– TTCK nhiều khả năng tạo ra sự đột biến về mặt bằng giá cổ phiếu (DĐDN).

– Bơm tiền giải cứu kinh tế: Đừng tạo thêm bong bóng (VEF). – Kể chuyện gian nan hỏi vay vốn mua nhà (VEF). – Hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà như thế nào? (PT). – Bảng giá đất còn nhiều bất cập (TN). – Khóa sổ mua “nhà 61”: Nhiều người lỡ “chuyến xe” cuối (ANTĐ).

– Lo ngại vỡ quỹ lương hưu (PLTP).

– Nhiều bất ổn với kinh doanh xăng dầu (TP).

– EVN nâng cao chất lượng dịch vụ (DV).

– Nhiều ngân hàng “bao vây” một kho cà phê (TN). – 7 ngân hàng vây xiết nợ đại gia cà phê ở Bình Dương (GDVN).

– Cấm DN FDI thu mua nông sản: Chắc gì nông dân lợi! (PLTP).

– Tái cơ cấu nông nghiệp: Không chạy theo số lượng (ANTĐ). – Nông nghiệp tụt hậu vì chạy theo thành tích (SGGP).

– “Giải cứu” lúa hè thu ở Đồng bằng sông Cửu Long: Nên tạm ngừng sản xuất lúa vụ 3 (DV).

– Thương lái lùng sục thu mua thân cây sắn ở Phú Yên (GDVN).

13h30′:

Nông Nghiệp “cất cánh” (Alan Phan).

– TS Lê Xuân Nghĩa: Xóa nợ xấu để phá “băng” tín dụng (PT).

– Bước đi chiến lược để phát triển bền vững của các ngân hàng (SGTT).

– Giá mua vàng SJC giảm, giá bán tăng (VnEco). – Vàng trong nước còn đắt hơn thế giới 5 triệu đồng/lượng (CF).

– Những góc nhìn về triển vọng thị trường chứng khoán (TC).

– Vướng mắc cho vay hỗ trợ nhà ở: Chỉ là tạm thời?! (VS).

– 7 ngân hàng lớn cùng đòi lấy cà phê xiết nợ một công ty (TT).

– Tăng giá điện sản xuất, DN làm sao sống sót (VNN).

– Sáng 7/6, chứng khoán Châu Á sụt giảm khi đồng yên tăng mạnh (NDHMoney).

– Chính phủ Brazil sẽ tăng ngân sách cho nông nghiệp (TTXVN).

– Ngân hàng Thụy Sĩ đối mặt với “bong bóng tài sản” (TTXVN).

– Hy Lạp đồng tình với IMF về sai lầm của gói cứu trợ (TTXVN).

19h40′:

– Vẫn còn sớm để quyết GDP cho năm tới (ĐĐK).

– Sếp ngân hàng dồn về công ty mua nợ xấu: Lợi bất cập hại (SM).

– Lĩnh vực tài chính – tiền tệ: Cần cải cách linh hoạt (ĐĐK).

– Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh (PLTP). – TS. Lê Xuân Nghĩa: Lãi suất giảm kịch chỉ 0,5% (Infonet).

– Phiên đấu thầu vàng thứ 28 – không còn đắt giá (SM).

– Tỷ giá tăng kịch trần (VNE/PLTP).

– Khái niệm nhà đầu tư nước ngoài: Chuyện không nhỏ (ĐT).

– Một quyết định, hai luồng ý kiến (ĐĐK). – “Ném đá ao bèo” (HQ).

– Chứng khoán tiếp đà tăng hơn 7 điểm (VOV). – VN-Index lên mốc cao nhất ba năm trở lại đây (TN).

– Nghịch lý thiếu – thừa nhà ở tại Hà Nội (DT).

– Xuất khẩu cả chục tỉ đôla Mỹ hàng điện tử: Nghĩ chuyện tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu (SGTT).

– Nghi án khai lỗ, né thuế: Coca Cola không thể trả lời “bao giờ có lãi” (GDVN). – Coca-Cola đổ lỗi cho 20 năm thua lỗ vì năng suất lao động ở Việt Nam (SM).

– 600 tỷ đồng và một hệ thống thẩm định “rỗng” (SM).

– Mong manh giá lúa hè thu (ĐĐK).

– Ồ ạt trồng thanh long, Nông dân làm liều?! (SGGP).

– Cả cá lẫn tôm đều gặp khó! (ĐĐK).

– Myanmar, “sàn đấu” mới của Coca-Cola và Pepsi (VnEco).

VĂN HÓA-THỂ THAO

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 43) (Nhật Tuấn).

NGUYỄN TRẦN BẠT đánh giá thực trạng nông thôn Việt Nam (NNVN/ Lê Thiếu Nhơn). “Tôi không biết các nhà lãnh đạo nghĩ thế nào, nhưng tôi nghĩ nông thôn là vấn đề chính trị quan trọng nhất. Nếu chúng ta không xây dựng tốt nông thôn, không xử lý tốt quan hệ giữa nông thôn và đô thị, chúng ta không xử lý vấn đề nông nghiệp và nông dân một cách cẩn thận thì chúng ta sẽ nhổ rễ dân tộc chúng ta ra khỏi nền văn hóa của nó, biến dân tộc mình thành một cái chợ và bán tất. Trong đó việc bán đầu tiên là bán con người.”

– Nguyễn Quang Thạch: “Hãy tạo dựng thay vì mài lịch sử ra ăn” (LĐ). “Mỗi công dân cần hiểu rõ rằng mỗi giai đoạn phát triển của đất nước các cá nhân cần tạo nên lịch sử chứ không phải cứ ngồi mài lịch sử ra mà ăn, mà tự hào, và huyễn hoặc cái không phải do mình tạo ra“.

CHIM GÁI – CHUYỆN BỊA MÀ HƠN THẬT (Kha Trà Phương).

Từ một cuốn sách, nghĩ về hiện tượng “đạo văn” (ND).

Nhà thơ Nguyễn Duy: Ngông với đời để chơi với thơ (GD&TĐ).

Karaoke… thơ (PNTP).  – Khắc khoải khát vọng sống và viết của nhà thơ trẻ suy thận nặng (DT).

Nhà thơ Nguyễn Duy: Ngông với đời để chơi với thơ (GD&TĐ).  – Bùi Kim Anh: Sự xa và gần của phê bình (Trần Nhương). – Vũ Quần Phương: Về chuẩn mực thẩm định thơ

Từ một cuốn sách, nghĩ về hiện tượng “đạo văn” (ND).

Quán biên thùy (Nhị Linh).

Mĩ học của diễn ngôn truyện thánh trong trường ca Vladimia Ilit Lênin của Maiakovski (Trần Đình Sử).

H1 Di tích xuống cấp, ai chịu trách nhiệm ? (ND).

Phát hiện nhiều hiện vật cổ từ thời Trần, Lê, Nguyễn (TTXVN). =>

Tác giả Phê như con tê tê vung bút “Không còi” (TT).

– MỘT ĐỜI “TRỊ” KÉP ĐỘC: Gian nan giữ “lửa” nghề (NLĐ).

7 nghệ sĩ VN được đề cử Nghệ sĩ ăn chay hấp dẫn nhất (TT).

Chứng chỉ nghệ sỹ sẽ tránh phản cảm? (BBC).

1/3 tình nhân Mỹ gặp nhau qua mạng (RFI).

8h40′:

– Bùi Hoàng Tám: “Chiến thắng” của lắng nghe! (DT).

– Lâm Đồng công bố 17 di sản văn hóa phi vật thể (TN).

– Đơn ca tài tử Nam bộ – Kỳ 2: Doanh nhân mê hát xướng (TN).

– Nhạc sĩ Phan Trần Bảng: Dạy âm nhạc là dạy làm người (GD&TĐ).

– LS Triển: Cần khởi kiện ra tòa các trang tin “chôm chỉa” như kiểu 24h (GDVN).

– Khi quảng cáo “lấn sân” vô tội vạ! (PT).

– Rắc rối chuyện ‘tư hữu hóa’ Vạn Lý Trường Thành (TTVH).

– Nghệ thuật câu khách của Murakami (VNN).

13h30′:

Miền Tây trong thơ TRÚC THANH TÂM (Lê Thiếu Nhơn).

CHỊ LẠI KHÔNG ĐƯỢC KHỎE (Nguyễn Quang Vinh).

– Kim Đồng lần đầu lên phim truyền hình (TTVH).

– Tuổi thần tiên tái ngộ khán giả (TT).

– Xúc động với tình yêu dành cho cha của Sao Việt (TTVH).

– Nhà báo ‘thử tài’ cùng ngôi sao(TTVH).

– Ảnh: TAM ĐẢO POST THÊM (Văn Công Hùng).

– Ông chủ CLB Liverpool, John Henry: Bị nghi phạm tội rửa tiền (TTVN).

19h40′:

– Phản biện và lắng nghe (ĐĐK).

– Gia đình nhạc sĩ Văn Cao im lặng trước đề xuất sửa lời Quốc ca (DT).

– Giai điệu nhạc truyền thống Hàn Quốc trên sân khấu Việt Nam (SGGP).

– Nhớ Nguyễn Xuân Hiển – “Ông Tổng’ ân tình (TP).

– Sau sửa sai, “Bụi đời Chợ Lớn” vẫn bị cấm chiếu (DV). – Cấm chiếu phim “Bụi đời Chợ Lớn” vì quá bạo lực (TT). – Cư dân mạng tiếc cho “Bụi đời Chợ Lớn” (TN). – Giá mà Charlie Nguyễn học văn thật giỏi… giá mà (SM).

– Điện ảnh Việt và những thất bại không thừa nhận (DT).

– Cấp chứng chỉ hành nghề nghệ sĩ cần tiêu chí rõ ràng (SGGP). – Giấy phép để được là nghệ sĩ? (SGTT).

– Đình chỉ bốn trọng tài dính nghi án 100 triệu (TT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Người Israel làm được, người Việt Nam có làm được không? (Tia Sáng).

“Giải cứu” trường ngoài công lập (NLĐ).  – Không có trường ĐH ngoài công lập đủ tiêu chuẩn hưởng ưu đãi (DT). – Hút thí sinh, trường tung học bổng tiền tỷ (GD&TĐ).

– Giáo dục đại học Việt Nam: Nhiều liên kết đào tạo chưa kiểm định vẫn được hoạt động (SGTT).

 Giới thiệu kênh giáo dục Giap School (Giáp Văn).

Đề thi sẽ tiếp tục… mở (ND). – Video: Trao đổi về đề Văn mở trong kỳ thi tốt nghiệp THPT (VTV).

– Thanh Hóa: Hai giáo viên bị nghi phô tô lời giải môn toán tốt nghiệp (PNTP).  – Thanh Hóa: bác bỏ tin đồn giáo viên giải hộ đề thi môn Toán (VOV).

H7 Bất cập trong giáo dục trẻ tự kỷ (GD&TĐ).

<- Cận cảnh nhà vệ sinh nhỏ xíu, giá đầu tư gần 600 triệu đồng (TT).  – Quảng Ngãi: Xây nhà vệ sinh trường học với kinh phí “khủng” (NLĐ).

Sửa tuổi để chậm về hưu (NLĐ).

– Video: Khám phá thế giới: Khoa học thường thức – Phần 1: Tương lai của công nghệ an ninh (VTV).

‘Nhịp sống nhanh khó tránh tiểu đường’ (BBC).

8h40′:

– “Lỗi hệ thống” ấy mà! (ANTĐ).

– Viết tiếp bài “xét tốt nghiệp – tại sao không?”: Đừng sợ không thi, học sinh “ngồi nhầm ghế” (LĐ).

– Thanh Hóa: Hai giáo viên bị nghi tiêu cực trong thi cử (LĐ).

– Đề văn: Một dấu mốc thay đổi (GD&TĐ). – Sẽ hiếm bài văn suy nghĩ lệch lạc về Nam? (VNN). – Đề mở, người chấm cũng phải… mở (TN). – Không để thí sinh thiệt thòi (ANTĐ).

– Sĩ tử ngán “lò” luyện thi (DV).

– Hiệu trưởng CĐ Asean: Đảm bảo quyền lợi cho SV là mục tiêu số một (GDVN).

– Sống chung với lũ (ANTĐ).

– Nghỉ hè, trẻ em được gì, mất gì – Kỳ 4: Giúp trẻ tự tin vẫy vùng sông nước (TP).

– Sân chơi cho thiếu nhi – đến hè lại “nóng”! (tiếp theo) (HNM). – HN: Trẻ thiếu sân chơi, Cung văn hóa thành nơi rửa xe (Infonet).

13h30′:

– Những chuyển biến tích cực của giáo dục đại học (GD&TĐ).

– Lo cho đại học “xuất sắc” (NLĐ).

– Thấy gì từ một kỳ thi tốt nghiệp an toàn, nghiêm túc? (PT).

– UBND huyện Đô Lương chỉ đạo Phòng GD&ĐT khắc phục sai phạm (TP).

– Hủy quyết định trúng tuyển hàng trăm sinh viên (VOH).

– Tuyển mới 100 chỉ tiêu ngành kiến trúc (NLĐ).

– Lò luyện thi bắt đầu “tăng nhiệt” (SM).

– Văn học nhà trường còn khó khăn và phức tạp (Tin tức).

– Chiến lược phát triển tầm vóc và thể lực cho lứa tuổi học đường (GD&TĐ).

19h40′:

– Sự áp đặt? (SGGP).

– PTT Nguyễn Thiện Nhân nói về sai phạm trong xây dựng trường lớp (GDVN).

– Sẽ hạn chế mở ngành kinh tế, tài chính và ngân hàng ở các thành phố lớn (SGGP).

– Tính xã hội, tính khoa học trong đề thi và đáp án môn Ngữ văn (DT). – Đề Văn mở, đáp án mở đến đâu? (GD&TĐ). – Tranh cãi quanh chấm thi môn Văn (Giadinh.net).

– Chàng trai phố núi chinh phục khóa thực tập sinh quốc tế (NĐT).

– Sống hay chết? (TP).

– 9 triệu sĩ tử Trung Quốc ngày đầu thi đại học (Tin tức).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Không mang theo giấy CMND có thể bị phạt đến 200.000 đồng (VNE).  – Nói tục nơi công cộng, không mang giấy tờ tùy thân sẽ bị phạt (TQ).   – “Thả rông”, nói tục… sẽ bị phạt tiền (NLĐ).  – Mặc đồ lót nơi hội họp đông người, chửi tục…: Đã xử phạt từ lâu! (TN).  – Phỏng vấn ĐBQH, TS Luật Đỗ Văn Đương: Pháp luật không được phép đẩy người dân vào chỗ khốn cùng (LĐ).

“Bộ Công an chưa được mua máy bay phục vụ chữa cháy” (DT).  – Kiên quyết đóng cửa cửa hàng kinh doanh xăng dầu không bảo đảm an toàn (KTĐT).

Di dời 6.550 hộ dân phố cổ (KTĐT). – Đến năm 2020, khoảng 6.550 hộ dân phố cổ được di dời (VTV).

Đồng Nai: Bắt giữ, tiêu hủy hàng trăm kg thịt lợn thối (TTXVN).

Thu hồi Giấy phép kinh doanh nếu để xảy ra TNGT nghiêm trọng (CP).  – Xe đeo biển “xe hợp đồng” giả tung hoành (TN). – Vụ “xe vua”: Người bị ghi hình tiêu cực vốn… nổi tiếng liêm khiết! (NLĐ).

Nguy cơ cháy nổ từ các điểm trông giữ xe: Vừa gửi, vừa lo (ANTĐ).  – Chủ nhân của 30 xe bị cháy khó nhận được đền bù (VNE).

H1 Chuyện lạ ở ấp “hai không” (ND).

Hàng trăm người xem xác “cụ rùa” 100 kg dạt bờ (NLĐ). =>

– Video: Đối thoại chính sách: Tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi (VTV).

– Video: Việt Nam – Đất Nước – Con Người: Bên dòng Sa Mách (VTV).

– Video: Thừa Thiên Huế: Bất chất chỉ đạo của UBND tỉnh, tình trạng khai thác vàng trái phép vẫn diễn ra (VTV).

Mỹ truy tố 1 người Việt trong đường dây gian lận thẻ tín dụng (VOA).

6 người chết trong tai nạn sập nhà ở Philadelphia (VOA).

– Video: Cụ già hơn trăm tuổi nhảy dù mừng sinh nhật (VTV).

Cụ bà trúng số độc đắc lớn nhất nước Mỹ (BBC). “Cụ bà 84 tuổi ở Florida vừa trúng giải độc đắc lớn nhất (dành cho một người) trong lịch sử sổ số Hoa Kỳ với số tiền 590 triệu đôla“.

– Video: Phim tài liệu: Biển đảo Tây Nam (VTV).

– Video: Dòng sông đá – niềm hi vọng của du lịch Triều Tiên (VTV).

Chết trong máy bay, 4 ngày mới biết (RFI).

Paris : Một sinh viên bị một nhóm đầu trọc sát hại (RFI).

Cháy rừng ở Salerno của Ý (BBC).

8h40′:

– Tự ý san lấp vịnh Nha Trang (DV).

– Luật hoá nghề giúp việc: Chặn được bóc lột, lạm dụng? (TP).

– Bé gái thoát chết kì diệu sau khi bị hãm hiếp rồi ném xuống giếng (DV).

– ‘Siêu trộm’ ra tòa: Mỗi vụ trộm là một… kỷ niệm (TP).

– Casino đại náo làng quê – Kỳ 4: Trắng tay xứ người (TN).

– Huế phá đường dây “phù phép” bột ngọt Trung Quốc (TN).

– Trung Âu chìm trong trận lụt thế kỷ (TN).

13h30′:

THƯ VIẾT TỪ CỔNG TRỜI (Mai Thanh Hải).  – Su su suối Giàng (Trần Đăng Tuấn).

– Sừng tê giác “đắt hơn vàng” tại Việt Nam (IPS/ TCPT)

– KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIII: Chủ động, tích cực phòng, chống thiên tai (ĐĐK).

– Làm hòa giải để được dân tin (ĐĐK).

– Đang cháy lớn tại khu vui chơi thiếu nhi Mỹ Đình (LĐ).

– Bột ngọt Trung Quốc giả mạo nhãn hiệu Nhật và Thái (TT).

 Trưởng thôn hò dân làng đánh côn đồ như… đánh giặc (PLVN).

– Lợi dụng đêm mưa, sưa tặc tái xuất giang hồ (ANTĐ).

– Sập mỏ đá, 3 người tử nạn tại chỗ (DV).

– Thu giữ 48 khúc gỗ nghiến tại Hà Giang (NNVN).

– Tạm giữ 24 bao tải quân tư trang quân đội, công an (KTĐT).

– Phát hiện 70kg thuốc nổ chôn giấu tinh vi dưới đất (ANTĐ).

– Cải thiện môi trường du lịch là vấn đề cấp bách (TTVN).

– Báo động nạn sạt lở ven sông ở Cà Mau (NNVN).

Philippines: Một nhật báo xin lỗi độc giả do chế nhạo đồng tính nữ (RFA).

19h40′:

– Trong phòng bác sĩ luôn thủ sẵn chiếc gậy! (TP). – BV Đống Đa bị tố khám ‘siêu tốc’ để cấp giấy chứng nhận sức khỏe (GDVN).

– Chủ tịch Hồ Gươm phủ nhận chuyện miệt thị lao động (ĐT). – Quan hệ giữa giới chủ và người lao động ngày một bế tắc (SM).

– Ăn bánh tẩm thuốc diệt chuột, 2 trẻ Dao ngộ độc (TTXVN/DV).

– Thanh tra giao thông dừng xe giữa đêm, tài xế chết thảm (DV).

– Xe chở giáo viên gặp nạn: Cả trường bàng hoàng trước tin dữ (DT). – Khánh Hòa: Xe khách đâm vách núi: Đã có 9 giáo viên và người nhà tử nạn (VOV). – Vụ tai nạn giao thông tại Khánh Hòa: thêm một người tử vong (TT).

– TP.HCM: Người đàn ông bị tấm sắt đè tử vong (Infonet).

– “Sưa tặc” lại xuất hiện ở thủ đô (TN).

– Đang phát động ‘tháng phòng chống ma túy’ thì 22 ‘con nghiện’ vượt rào trốn trại (PT).

– TP.HCM và Hà Nội nằm trong 50 thành phố đắt đỏ nhất châu Á (TN).

– Sập cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á (DV).

QUỐC TẾ

Phe nổi dậy Syria chiếm quyền kiểm soát cửa khẩu Quneitra (VOA). – Quân đội Syria chiếm lại được thành phố trọng yếu Qusair (RFI).  – Quân đội Syria đẩy lùi quân nổi dậy tại Cao nguyên Golan (Tin tức). – Pháp chuyển cho Mỹ tin tức về vũ khí hóa học ở Syria (TTXVN).  – Nga sử dụng tàu đổ bộ bí mật chuyển S-300 đến Syria? (ANTĐ).

Rối loạn ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể ảnh hưởng hòa đàm Syria (VOA). – Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ về nước trong lúc biểu tình tiếp diễn (VOA).

Iran tuyên bố sẽ không gián đoạn hoạt động hạt nhân (TTXVN).

Iraq: Bạo lực leo thang cả nước gây thương vong lớn (TTXVN).

NHỮNG BÀI HỌC ĐÔNG Á CHO CHÂU PHI (Project Syndicate/ Hồ Hải).

H3<= Thợ đào vàng Trung Quốc bị bắt ở Ghana hồi tháng 3-2013. Ảnh: BBC. – Thợ đào vàng Trung Quốc “hành hung dân Ghana” (NLĐ).  – Ghana bắt giữ hơn 120 thợ mỏ Trung Quốc (TT).   – Ghana bắt 124 thợ đào vàng Trung Quốc (BBC). “Ghana đã ra lệnh cấm người Trung Quốc khai thác vàng tại Ashanti và các nơi khác từ tháng Tư“.

Mỹ bí mật giám sát các cuộc gọi của khách hàng Verizon (VOA).

Ấn Độ bắt 3 nghi phạm hãm hiếp du khách Mỹ (RFI). – Vụ du khách Mỹ bị hiếp dâm tập thể ở Ấn Độ: Bắt 3 nghi phạm (TN).

Obama bổ nhiệm tân cố vấn an ninh quốc gia (RFI).

 Nhật thua vì Stalin chứ không vì bom nguyên tử – p.1 (FP/ Dân Luận).

8h40′:

– Mỹ bí mật triển khai quân đội tới biên giới Syria (GDVN). – Xe tăng Israel đồng loạt áp sát đường biên giới Syria (TTXVN). – Nga chỉ trích Mỹ xuyên tạc cuộc tham vấn về Syria (TTXVN).

– Thổ Nhĩ Kỳ điều tra cảnh sát “quá tay” với người biểu tình (VOV). – “Khủng bố tham gia làn sóng biểu tình ở Thổ Nhĩ Kỳ” (TTXVN).

– Thế giới đang ‘vỗ béo’ cho những tay ‘lái súng’ (Infonet).

– Các cường quốc tranh giành ’miếng bánh’ Nam Cực như Bắc Cực? (PNT).

– Trung Quốc lại “phát sốt” vì tên lửa đánh chặn trên tầng khí quyển của Ấn Độ (ANTĐ).

– Ghana bắt 124 người Trung Quốc (TN). – Ghana bắt giữ 124 người Trung Quốc “khai thác mỏ bất hợp pháp” (PNTP).

– Tham vọng của Chủ tịch Tập trong chuyến thăm Mỹ (KT).

– Nga thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa mới (DV).

– Sau vở ballet vợ chồng Tổng thống Nga Putin tuyên bố ly hôn (GDVN). – Vợ chồng Tổng thống Putin tuyên bố ly hôn (KT). – Hé lộ lý do vợ chồng Tổng thống Nga Putin ly dị (TP).

13h30′:

– Bước đệm quan trọng tiến tới chấm dứt nội chiến tại Syria (VOV). – Hai phe Syria giành giật cửa khẩu Golan, Áo rút quân (Tin tức). – LHQ bị động sau khi Áo rút khỏi Cao nguyên Golan (TTXVN). – Nga yêu cầu các bên Syria phải tham dự Hội nghị Geneva (VOV). – Hết lạc quan với Syria, các đại cường sẽ làm gì? (RFA).

– “Khủng bố tham gia biểu tình ở Thổ Nhĩ Kỳ” (NLĐ). – Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ trấn an người ủng hộ (QĐND).

– Chính phủ mới của Palestine tuyên thệ nhậm chức (TTXVN).

– Bí ẩn sức mạnh vũ khí hạt nhân của Trung Quốc (PN Today).

– Ấn Độ thúc đẩy dự án đường cao tốc nối liền “ba bên” (TTXVN).

– Nga thử thành công tên lửa xuyên lục địa kiểu mới (Infonet). – Chủ tịch Trung Quốc tới Mỹ nhằm thúc đẩy quan hệ (TTXVN). – Barack Obama sẽ “vất vả” với Tập Cận Bình (PN).

– Nga như hy vọng cuối cùng đối với người Mỹ (Kichbu).

Indonesia: Hồi giáo cực đoan phản đối cuộc thi hoa hậu hoàn vũ (RFA).

– Nhật Bản thông qua dự luật thành lập hội đồng an ninh quốc gia (Gafin).

19h40′:

– Khoảng 200 tay súng Nga đang tham chiến tại Syria (TTXVN). – Xe tăng Israel rầm rập kéo đến biên giới Syria (DV). – Nội chiến Syria có sự tham gia của chiến binh từ 25 nước khác nhau (TN).

– Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi chấm dứt biểu tình (HNM). – Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc các nhóm khủng bố châm ngòi biểu tình (VOV).

– LHQ bị động sau khi Áo rút khỏi Cao nguyên Golan (TTXVN).

– Venezuela: Trao giải báo chí quốc gia cho ông Hugo Chavez (TP).

– Trung Quốc phát triển tên lửa chọc thủng lá chắn Aegis của Mỹ (TN). – Trung Quốc tham vọng xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ (SM).

– Chờ đợi gì gặp gỡ Obama – Tập Cận Bình? (TT). – Tập Cận Bình đến Mỹ để khẳng định Trung Quốc là siêu cường (DV).

– NATO quyết “rắn” với tin tặc (SM). – Nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật trừng phạt tin tặc nước ngoài (TBKTSG). – Nhà Trắng phủ nhận chương trình do thám internet khổng lồ (TN).

– Chính phủ Mỹ bảo vệ việc theo dõi điện thoại người dân (VOV).

– Hé lộ những bí ẩn về gia đình Tổng thống Nga V.Putin (TT). – Chùm ảnh vợ chồng Tổng thống Putin thời còn mặn nồng (Infonet). – “Vợ chồng Tổng thống Nga Putin chia tay vào một ngày rất đặc biệt” (GDVN). – Kremlin: Báo chí hãy tôn trọng cuộc sống cá nhân của ông Putin (GDVN).

– Nhật-Pháp tăng cường hợp tác năng lượng hạt nhân (VOV).

* RFA: + Sáng 06-06-2013; + Tối 06-06-2013

* RFI: 06-06-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 06/06/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 06/06/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 06/06/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 06/06/2013; +  Tài chính kinh doanh trưa – 06/06/2013; + Tài chính tiêu dùng – 06/06/2013; + 360 độ Thể thao – 06/06/2013; + Thể thao 24/7 – 06/06/2013; + Cuộc sống thường ngày – 06/06/2013; + Danh ngôn và cuộc sống – 06/06/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 06/06/2013; + Thời tiết du lịch – 06/06/2013; + Thời sự 12h – 06/06/2013; + Thời sự 19h – 06/06/2013.

114 bình luận trước “Tin thứ Sáu, 07-06-2013”

 1. […] Phản hồi của blogger Hai Lúa, ngày 7/6/2013. […]

 2. Tôi thấy chị Yến nói có lý

  • Vạch mặt OYTP said

   Hết “Nhánh cỏ” lại “Gió cuốn” một lũ lâu la với OYTP

  • Khó hiểu said

   Đúng ra phải viết là chị Oanh mới đúng chớ. Người ngoài viết tên, tên giữa xong tới họ. OYTP còm “từ Hà Nội” tức là VN nhưng tên lại viết như vậy thì chẳng hiểu có ý gì? Tính thích khoe khoang chăng? giống đồng chí “Nhô – Hoa kỳ” bên VOA ghê

 3. Tôi thấy chị Yến viết có lý

 4. Ẩn danh said

  Đảng cộng sản Việt Nam đã tồn đọng quá nhiều chuyện về xâm hại lợi ích của quốc gia và của nhân dân. Làm cho quốc gia mãi nghèo, nhân dân càng gia tăng khổ cực. Nắm quyền lãnh đạo toàn diện mà không phát triển được, lại không chịu bỏ quyền lãnh đạo thì xâm hại rồi đấy. Chưa kể đảng ngày càng tăng cường kỹ xảo tham nhũng tinh vi, không công khai minh bạch tài chính quốc gia đảng xài, thì lại càng thêm trọng tội với dân.
  Để giúp dân khỏi nghi ngờ về tiền đảng xài, đảng nên công khai tài chính. Ví dụ: Ngân sách đảng năm 2014 là 100.000 tỷ. Trong đó công lãnh đạo, mua sắm, hội hè…công bố rõ ràng, để toàn dân biết mà tích cực đóng góp cho đủ. Nhân dân cũng có bụng mừng là ngày nay chi phí tiếp khách các phái đoàn đảng CS không còn như trước, chết mẹ hết rồi. Đảng cứ âm thầm tự do rút ngân sách thì dân tức đảng lắm đó! Cái sự tức không có giới hạn đâu. Thưa đảng.

 5. Đi guốc vào bụng said

  @-ABS.
  -Đi với bụt,và đi với ma,muốn tồn tại,cần biết mặc áo gì!
  Với tui,đã 1 lần bình lựng:OYTP chỉ là loại kì nhông,thò lò 6 mặt.
  Ngay từ đầu,y/thị giở giọng ta đây,1 số bạn đọc đã góp ý,có người gay gắt,như tui,nhưng cũng có người rất lịch thiệp,chuẩn xác như Corrector chẳng hạn.Ngay sau đó,OYTP xuống giọng,tỏ ta mềm mỏng,đứng về phía người biểu tình yêu nước đã bị đàn áp ngày 2-6 vừa qua.Đồng thời,tung 1 bài viết lên Dân luận,1 còm dài lên TTXVH để lấy điểm với đông đảo bạn đọc.Kế tiếp đó,xui (đểu)người biểu tình chống cảnh sát bằng vũ lực và hành vi phá hoại tài sản XHCN,vốn là những thứ mà lực lượng còn đảng còn mình rất khoái vì đủ bằng chứng bỏ tù người yêu nước.
  Loại OYTP,thực ra tui đánh giá rất tầm thường,vì ngu mà tỏ ra nguy hiểm,coi những người biểu tình cũng ngu như bản thân hắn vậy.Ngoài ra,y/thị còn làm vài động tác giả và cứ tưởng ABS dễ mắc bẫy.Khốn nạn nhất ở chỗ này.
  Nếu không chữa trị sớm,loại này cần ra quyết định chữa bệnh bắt buộc,tống vào trại Tâm thần,đỡ xấu mặt Cơ quan giao nhiệm vụ,chứ chả ai mắc lừa OYTP đâu.

  BS: Chính xác!

  • ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

   Theo thuyết âm mưu, em cho rẳng OYTP không phải là 1 người mà là một tổ chức. Xúi bẩy, gây nghi kị, chia rẽ cộng đồng, phá hoại TTXVH,… chỉ là các mục tiêu phụ. Mục tiêu chính (cực kỳ thâm độc)của bọn này là lợi dụng TTXVH để tung tin “tình báo” nhằm đe dọa, khống chế các quan chức trung cao cấp, làm rối loại bộ máy chính quyền để lũng đoạn, trục lợi chính trị.

  • Người Việt Yêu Nước said

   Chính vì thế hôm qua sau khi đọc bài Một cái nhìn bình tĩnh về TDN trên Dân Luận. Tôi mới nói: Trên trang ABS có một người cần đặt “dấu hỏi nghi vấn” Chính là OYTP này.
   Lúc đầu tôi cũng nghĩ người này mới gia nhập “làng” nên thông tin cái có cái không, do đó bình luận có lúc khá sắc sảo nhưng kèm theo đó là những lời rất thiển cận. Nhất là cái kiểu tranh luận “chụp mũ” rất nghề.
   ABS rất sáng suốt, loại đi cho đỡ rác trang này.

   BS: Nhân thể xin có thông báo nhỏ với các còm sĩ:

   Do chúng tôi phải đối phó chặn rất nhiều phản hồi liên tiếp của nhân vật OYTP này (với thái độ theo kiểu “mục hạ vô nhân” như độc giả NCH tối qua nhận xét), từ đêm qua tới giờ, nên một số phản hồi của các còm sĩ khác bị “vạ lây”, tức là không hiển thị ngay như trước.

 6. Khách said

  Trang Boxit không biết có bị gì không ta mà sao hôm nay vô không được, vô có khi được thì thấy kỳ kỳ sao đó, liền đi ra cho chắc ăn.

 7. hmld said

  oileo says:
  07/06/2013 at 20:51

  Đồng ý với OYTP! Nếu abs cho rằng những thông tin của OYTP, “có tính cách tiết lộ bí mật”, do đó gây nguy hại cho abs, do đó abs không dám cho đăng lên, thì cũng OK,

  nhưng phải nói rõ là như thế, abs sợ rằng nếu đăng còm của OYTP thì abs có thể bị an ninh cs gọi lên, gây khó dễ cho abs, nên abs phải xóa đi cái còm của OYTP

  và abs phải xin lỗi, nhắc lại, abs phải xin lỗi độc giả OYTP về việc abs không tiện đăng lên cái còm của OYTP, chứ không phải là abs, cậy quyền làm chủ, buông lời hăm he “Nếu bác tiếp tục cách đó thì bác sẽ bị chặn vĩnh viễn.”

  Tưởng chỉ có bọn côn đồ công an cộng sản Hồ chí Minh, bọn côn đồ công an văn hóa Hồ chí Minh, bọn côn đồ công an báo chí Hồ chí Minh mới có lối hăm he vô giáo dục đó, hôm nay lại thấy cái lối hăm he “cậy quyền làm chủ”, lối hăm he vô giáo dục đó ở miệng abs !
  ————————————-
  nhất tri với @noileo.
  trang ABS phải khác với các trang blog khác chư. Vi trang ABS chủ yếu đưa tin các báo hầu như không viết bài binh luận như trang của TDN hay TTHN.

  • hvt said

   D’accord , tout de suite !!!

  • Thanh Nguyễn said

   Tôi thấy an ba sàm cũng quá đáng. Anh có thong tin gì về@ còm sỹ oanhyenthipham, anh công bố cho mọi người biết. Chưa chi gì anh làm vậy, chawngr khác gì Bộ 4T, đâu phải thong tấn xã vĩa hè.

   —-

   BTV: Trong khi chờ đợi ABS công bố thông tin về OYTP (nếu ABS quyết định công bố), xin mời bà con đọc qua 2 còm này:

   Oanh Yến Thị Phạm

   Submitted on 2013/06/07 at 21:30 | In reply to Cục Đất.

   Nếu anh thông báo ngay từ đầu trên slogan của trang anbasam: không được dưa những thôngtin bất lợi cho ĐCS VN và CP thì Ok. Việc anh đe dọa sẽ cắt còm của tôi vĩnh viễn là thái độ không phải của một nhà báo như anh từng ngộ nhận hoặc bao biện và xua @ Cuc Đat ra sủa cũng nói lên nhiếu điều.

   Anh từ A15, sau đó A35 ra đi, lúc đó tôi cũng cùng cấp với anh. Nhưng bây giờ cho dù anh ở cấp nào trong lực lượng an ninh anh vẫn dưới tôi hai cấp. Phạm Dũng, anh Xuân Hùng, Chị “Hà Ruồi’, Đại ca Công, không lạ gì anh. Tôi cũng không lạ gì anh.

   Thế nhé anh Vinh.
   Anh xóa còm này anh lại càng chứng tỏ mình khôn.

   —-
   Oanh Yến Thị Phạm

   Submitted on 2013/06/07 at 23:15 | In reply to noileo.

   Cậu không chặn được tớ dâu Vinh, quá rõ mà, dân C500. Nhưng có điều trình cậu vẫn còn kém lắm. Còm của tớ là một phép thử đấy Vinh ạ. Cậu vẫn mãi là một thằng còi cọc dựa dẩm vào bố cậu thui. Con Beo không làm được, nhưng tớ chỉ cần vài còm có tính nghiệp vụ, đã vạch mặt cậu được, thế mới là bố tướng phải không Vinh?

 8. Hoàng Khải said

  Khuyên hai vị:
  Dù rằng TBT hay TT nên để lại chỡ PHÚC cho đất Việt!

 9. Dan Viet said

  Giám đốc ban quản lý dự án bôxít Nhân Cơ Ông Bùi Quang Tiến phát biểu rất chủ quan thiếu hiểu biết:

  Theo ông Tiến, TS Nguyễn Thành Sơn chỉ là chuyên gia về khai thác mỏ, song lại tranh luận “lấn sân” sang nhiều vấn đề, thậm chí là không phải chuyên môn của mình như vấn đề mất rừng, mất nước, phóng xạ, rồi thậm chí cả điện hạt nhân… “Tôi cảm giác những phát biểu đó chưa có trách nhiệm”

  Thực chất TIẾN SỸ NGUYỄN THÀNH SƠN là đại diện của Việt Nam tại COMECON (khối sev) đã từng tính toán về khai thác bauxite Tây Nguyên do Đại tướng Võ
  Nguyên Giáp chỉ đạo – nhưng sau khi làm rõ họ thấy không hiệu quả và không nên khai thác cho nên đã kết luận là thôi hẳn để phát triển các cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng của Tây nguyên.

  Rất tiếc là không nghe các nhà khoa học vẫn cố đấm ăn xôi nên gây tai họa nhiều mặt cho đến nay Ông Tiến vẫn không nhận thức ra.

  Hiệu quả tính theo kiểu ông Tiến thì chẳng cần các nhà khoa học. Sơ qua người ta cũng thấy lỗ nặng. Chẳng cần tính 6-7 năm mà đến 50 năm liệu có lãi không? có giải quyết gì về kinh tế xã hội? an ninh quốc phòng?

  Nếu kinh tế thuần túy đối với XHCN thì tối thiểu phải lãi gấp 7 lần người ta mới đàu tư. Đối với tư bản phải lãi gấp 11 lần người ta mới đầu tư.

  chứ không phải như Ông Tiến nói sau 6 -7 năm có lãi.

  Nước ÚC mặc dù đã đầu tư 1 tỷ USD song khi thấy có hại cho môi trường người ta cho dừng dự án.

  Còn ta cố đấm ăn xôi – rôi đến một ngày lại phải thôi như cảng Kê Gà ai chịu trách nhiệm chính trị. Không ai cả? Bây giờ chưa chết ai? ta có công việc là được? mai sau mặc kệ?

  • Ẩn danh said

   Tụi này “cố đấm” vì “nhiệm vụ chính trị” để ăn thứ gì đó chứ đâu phải chúng nó làm vì dân ta cần có xôi để ăn.
   2011 Nông Đức Mạnh lên đảng trưởng, chuyến xuất ngoại đầu tiên lên thiên triều, được thiên triều chỉ bauxite Tây Nguyên quí giá mà không chịu đào lên. Thế là lão Mạnh ớ ra: “Thế mà tôi mãi nghĩ trồng cây gì, nuôi con gì ở đó. Ngài thật tinh tường – ở dưới đó có con bauxite quý giá thật à. Thưa ngài? Thật chứ! Ai lại đi đùa với tương đồng ý thức hệ bao giờ! Vô cùng cảm ơn ngài! Tôi xin cáo từ, để còn về chỉ đạo cho chúng nó đào con bauxite. Con đường đi đào bauxite TN như vậy, thử hỏi làm gì có xôi chè nè trời?

 10. Hoàng Khải said

  07+06= hai không 13

 11. […] BÁO BA SÀM  Tin thứ Sáu, 07-06-2013 Posted by adminbasam on June 7th, 2013  | 79 Comments […]

 12. Lương Dân said

  Cầu TH trực tiếp của VTV nối với Trường Sa đâu rồi, sao giờ lại thay bằng chương trình Trang địa phương? hohohoo
  Lại có chỉ đạo từ nước lạ không cho làm rồi à???

 13. Ẩn danh said

  Sao k co pb cho mobile nhi? Onl = dt kho doc tin qua!

 14. Oanh Yến Thị Phạm said

  Còm của tớ đã được hiển thị lúc 12g8′. Tại sao anhbasam lại xóa và không cho lý do xóa?

  BS: Phản hồi của bác nói về những chuyện nội bộ, thậm chí là bí mật của cơ quan nhà nước, không có lợi nhiều lẽ. Nếu bác tiếp tục cách đó thì bác sẽ bị chặn vĩnh viễn. Xin cảm phiền!

  Việc chúng tôi chưa trả lời, cũng từ hy vọng bác tự hiểu, khỏi phải giải thích, đồng thời cũng quá bận khi phải rà soát những phản hồi không có lợi kiểu đó.

  • oanh yến thị phạm said

   Vậy anhbasam đứng trên lập trường nào và bênh vực “quyền lợi” bên nào?
   Việc tôi tiết lộ bí mật nhà nước, thiển nghĩ, chỉ có lợi cho mọi người không có điều kiện tiếp cận thông tin trong ma trận của bộ 4T và BTG thông qua những cánh tay nối dài là hơn 700 tờ báo giấy chưa kể các phương tiện nghe nhìn.
   Anbasam bảo anh bị hacker tấn công phải chuyển nhà liên tục, anh không sợ những con lô tô 285, 79, 88. Anbasam là thông tấn xã vĩa hè hay Thông tấn xã BTG? Vậy còm của tôi có lợi cho mọi những gây bất lợi cho anhbasam???
   Hy vọng còm này không bị xóa.
   Đây cũng là một phép thử độ tin cậy và name anhbasam.

   • oanh yến thị phạm said

    Nếu anbasam bảo rang những thong tin tôi tiết lộ cho công luận là thiếu chính xác và xóa còm của tôi thì tôi không có ý kiến, thậm chí tôi phải xin lỗi mọi người.Những tiết lộ về việc bầu bán sắp xếp nhân sự bổ xung trong BCT, không phải là bí mật nhà nước???Anhbasam có đăng tải không??? Những còm tục tỉu, hạ cấp của DLV anbasam đã từng xóa nhưng vẫn cho hiển thị một còm đầu và vài chữ trong những còm sau bị xóa. Lời giải thích vừa rồi của anh cho việc xóa còm của tôi mà không thông báo lý do là không chính đáng, không đúng với thiên chức một người làm báo là đưa tin tức chính xác có lợi cho cộng đồng. Việc anh đe dọa sẽ tẩy chay tôi cũng không xứng đáng với tư cách một người làm báo. Nó có hơi thở của một người sỹ quan an ninh cao cấp trên mặt trận truyển thông thông tin, dân vận tuyên truyền:chỉ đưa tin tức có lợi cho Đảng CSVN và CP CHXHCN VN.
    Anh cần phải chứng minh những gì tôi đã nói là sai bằng những hành động thực tế trước hàng trăm ngàn bạn đọc truy cập vào anhbasam hàng ngày.
    Anh đừng nghĩ đơn giản rằng tôi không có đủ phương tiện kỹ thuật để lưu lại những còm mà tôi đã submit trên mục phản hồi làm bang chững chống lại anh, nếu anh thực sự là Thông tấn xã của BTG chứ không phải của vĩa hè.

   • Cục Đất said

    He he,OYTP tin thì tin, không tin thì thôi, ABS đâu có cần “niềm tin chiến lược” -:) . Tui hổng thích nghi ngờ ai, nhưng thấy OYTP hơi giống đ/c Kami ở nhiều điểm, trong đó có điểm thích gây gỗ và xiên xẹo, suy diễn đủ kiểu giống tung hỏa mù. Còm hôm nay của bác, tui đọc rồi, thấy cũng hay hay. Nhưng anh BS xóa thì cứ tôn trọng ảnh. Không phải người ta xóa mình thì mình có quyền la lối. Vì người ta là chủ nhà mà. Phải không nào ?

    BS: Cám ơn phát hiện của bác, mặc dù chúng tôi quả tình cũng chưa nghĩ tới mối liên hệ đó, hay khả năng “tuy hai mà là một”. Tuy nhiên, dạng xách động, cố tình gây cho cơ quan chức năng khó chịu và tạo cớ để họ sinh sự với một blog hoặc cá nhân nào đó thì chúng tôi cũng có kinh nghiệm phát hiện và cố gắng lên tiếng cảnh giác công luận.

    Riêng lối nói trong phản hồi trên của OYTP là đã đủ để cấm cửa tại diễn đàn này rồi.

    • dân bán báo said

     Mấy hôm rày tui cũng có nghĩ đến khả năng “tung hỏa mù” của OYTP.Còm sĩ này có khi thì rất đáng nể,có khi lại rất đáng ngờ(tui chỉ ngờ thôi chứ không khẳng định là gì nhá)
     Tui ủng hộ ABS trong chuyện này.ABS có quyền cắt (hoặc nhắc nhở còm sĩ)những đoạn còm tục tĩu,nhạy cảm,những nhận định thiếu cơ sở có thể ảnh hưởng đến người khác,ảnh hưởng đến cái chúng.

     BS: Chúng tôi đã chính thức chặn nick Oanh Yến Thị Phạm trên trang BS. Còn nhiều điều đã lộ ra về nhân vậy này nhưng chúng tôi chưa tiện công bổ.

     • NCH said

      Nhắn ABS:
      Mấy hôm nay em đợi bác thông báo tin này…từ trước đến nay làm gì có bác nào vào đây với thái độ “mục hạ vô nhân” lại “sống dai” đến thế…mà hình như bác này “không chỉ một mình”.

      BS: Hì hì! Xin nghiêm khắc tự kiểm điểm đã “mất cảnh giác cách mạng”.

     • Thành said

      Nhất trí hoàn toàn, lót lá đuổi ra!

   • Khách said

    Nếu vậy tại sao OYTP không lập 1 trang Blog riêng đưa bài của mình lên đó, trên phần “còm” này trên trang bác BS thì OYTP chỉ cần cho 1 đường link tới Blog của bạn là xong có gì khó đâu tại sao bạn không làm được hay là bạn không muốn? “Nhà” bác BS cũng là 1 trang Blog cá nhân thôi, trong nhà chủ có thể … thí dụ không cho khách hút thuốc trong phòng khách chẳng hạn đó là quyền của chủ nhà.

  • noileo said

   Đồng ý với OYTP! Nếu abs cho rằng những thông tin của OYTP, “có tính cách tiết lộ bí mật”, do đó gây nguy hại cho abs, do đó abs không dám cho đăng lên, thì cũng OK,

   nhưng phải nói rõ là như thế, abs sợ rằng nếu đăng còm của OYTP thì abs có thể bị an ninh cs gọi lên, gây khó dễ cho abs, nên abs phải xóa đi cái còm của OYTP

   và abs phải xin lỗi, nhắc lại, abs phải xin lỗi độc giả OYTP về việc abs không tiện đăng lên cái còm của OYTP, chứ không phải là abs, cậy quyền làm chủ, buông lời hăm he “Nếu bác tiếp tục cách đó thì bác sẽ bị chặn vĩnh viễn.”

   Tưởng chỉ có bọn côn đồ […]

  • MCC said

   Tui cũng nghi ngờ t/h OYTP ngay từ bài về cờ quạt, sau đó tung hoả mù bằng những còm tiếp theo.
   Làm “cách mạng” mà mang cả “cha” ra lăng mạ như OYTP, giống 1 số trang khác, kể ra cũng độc chiêu và bế tắc nhỉ.
   Cuối cùng thì nghi ngờ là chính xác.

 15. Oanh Yến Thị Phạm said

  Cần một lời giải thích của anhbasam về việc xóa còm của tớ .

 16. IT và Nông nghiệp, tại sao không? said

  “Dồi dào nguồn tài nguyên trí tuệ”

  “Tại sao ngành IT lại là tương lai của kinh tế Việt Nam và lại được đặt lên hàng đầu? Thứ nhất dân số Việt Nam là dân số trẻ. Ngành IT rất cần chất xám về sự sáng tạo, năng động; điều đó cần phải có những đầu óc trẻ. Tôi nghĩ ở Việt Nam, đó là một tài nguyên rất dồi dào.

  Một câu chuyện mới đây thôi, tôi lên trang Amazon (website bán lẻ trực tuyến của Công ty thương mại điện tử đa quốc gia đóng tại Hoa Kỳ) mua mấy món đồ cần. Một việc rất bình thường khi tôi ở Hoa Kỳ, nhưng ở Việt Nam thì không sao thực hiện được. Bởi vì những trang mạng tại Việt Nam khi check vào để thực hiện giao dịch mua hàng thì máy chủ ở Mỹ chặn hết.

  Tôi hỏi anh bạn là một trong những chuyên gia hàng đầu về IT ở Mỹ: Tại sao lại có hiện tượng đó? Anh bạn tôi giải thích: Ngày xưa khi internet mới bắt đầu, những tay hacker giỏi nhất là bên Đông Âu; nhưng bây giờ giỏi nhất là hacker ở Việt Nam và Trung Quốc. Thế nên, cứ các địa chỉ mạng xuất phát từ Việt Nam đi là thế giới người ta đề phòng. Tức là trí thông minh của người mình rất tuyệt vời; có điều trí thông minh ấy (ở đây đang nói trong lĩnh vực IT) phần lớn lại chưa được định hướng.

  Đó là một cái đáng buồn. Nhưng mặt khác nó lại chứng minh là người mình có đủ kỹ năng và trí tuệ để cạnh tranh với thế giới về IT, nếu chúng ta có định hướng cho lớp trẻ sử dụng trí tuệ của mình. Thành ra tôi nghĩ đó là một hướng đi tốt cho tương lai của kinh tế đất nước. Thêm nữa, IT đâu cần đường sắt cao tốc, đâu cần nhà máy điện nguyên tử, nó chỉ cần một đường truyền thật là tốt là có thể kết nối với cả thế giới.

  Quan trọng là biết nắm bắt cơ hội

  Cái lợi thế thứ hai tôi cũng cho là tương lai của kinh tế đất nước, đó là nông nghiệp. Việt Nam mình có may mắn là khí hậu rất ôn hòa, thổ nhưỡng thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, lại có thêm vùng biển bao la để khai thác ngư nghiệp. Có thể nói đây là mặt mạnh của Việt Nam ngay cả so với Trung Quốc. Mình muốn làm về ôtô để mà cạnh tranh với Trung Quốc thì nên quên nó đi, ngay cả với Thái Lan mình cũng không đủ sức cạnh tranh.

  Công nghiệp đóng tàu thì chúng ta đều biết nó gây hậu quả với môi trường là như thế nào rồi, những nước phát triển không ai còn làm nữa nên mới mang sang ta, vì thế nên dừng càng sớm càng tốt. Tất cả những cái đó không phải là tương lai đất nước; dù rằng vẫn có những trường hợp đặc biệt có sự đột phá, nhưng phần lớn người dân Việt Nam vẫn là những người sống về nghề nông; nếu cho họ một môi trường để tự phát triển, đem tới những công nghệ mới nhất từ Israel, từ Hoa Kỳ, từ châu Âu … thì sức đột phá nông nghiệp Việt Nam có thể nói sẽ rất cao.

  Tôi lấy ví dụ là cà phê. Chúng ta trồng cà phê 100 năm nay sản lượng không tăng, chất lượng không cải thiện. Chúng ta ở trong nhóm những quốc gia xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, nhưng thương hiệu hoàn toàn không có, chất lượng không được đánh giá cao, chỉ là xuất khẩu nguyên liệu thô để người ta chế biến mà thôi. Dù “ông chủ” cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ cũng là bạn tôi, lúc nào cũng ca tụng thương hiệu của mình, nhưng thực tình trên thế giới không ai biết đến. Câu chuyện xuất khẩu gạo cũng tương tự như vậy.

  Vậy nên mới nói là cần phải có sự đột phá. Chẳng hạn thay vì trồng điều chúng ta có thể trồng cây vani giá trị kinh tế hơn rất nhiều, với thời giá bây giờ trên thế giới 1 kg khoảng hơn 20.000 USD; ngay cả việc nuôi cá xuất khẩu, tôi có một anh bạn hiện đang chuyển hướng hoạt động mạnh trong việc nuôi cá tầm để lấy trứng bán mấy ngàn USD/kg thay vì đi bán cá tra như trước…

  Tất cả cơ hội nằm ở đó, nhưng phải biết nắm bắt. Muốn nắm bắt được thì phải có chất xám, có tìm tòi suy nghĩ; mà quan trọng nhất là phải dám đột phá thì mới dám tận dụng các chất xám được cung cấp hay tự tìm tòi học hỏi được” ( Blog Alainphan).
  – vê NN, thỉ iem “i tở”, nhưng vể IT, iem “nhât trì cao”, cứ xem công nghệ vi mạch, VN với tri óc và “bàn tay vàng”, hoàn toàn có dư khả năng làm chủ, đầu tư không “khùng” như các ngành CN khác, mà giá trị gia tăng sản phẩm thì “cực kỳ luôn”…bữa khác, iem sẽ sưu tầm một số ý kiên vê “ngành CN chủ đạo” trong công cuộc CNH để các bạn cùng xem, thấy sự “lủng củng, lúng ta lúng túng” vòng vèo chẳng có đường ra của Đ ta trong việc biến VN thành nước CNH vào năm 2020…xin hẹn gập lại.

  • Chuột Xù said

   Ý kiến của bác có thể nói là rất hay, tôi hoàn toàn ủng hộ. Còn nhiều ý kiến nữa cũng hay, nhưng… chẳng có ai nghe và bàn cho, vạch chiến lược cho cả. Mọi người đang bận họp quốc hội mà (bác thông cảm cho ở ta không tam quyền phân lập nên các quan chức CP và Đảng bận lắm! Eo ơi, cực kỳ bận luôn!). Rồi còn phải lo trăm đường nữa cơ. Mà mấy vị trợ lý tham mưu gì gì đó thì chúng vừa mưu vừa tham, nên…

   Vậy nhé, các hiến kế của bác và của mọi người xin cứ tà tà, có nhẽ phải để sang thập niên sau thôi.
   Để tôi bàn với anh cả Trọng đã.
   Xin chào bác, chúng tôi di họp đây! Bận lắm. Bận khiếp luôn!

 17. Ẩn danh said

  Một nhân vật thật là ghê gớm… (dù tốt hoặc xấu).

 18. OanhyếnthịPhạm xem cái này chưa? said

  mời quý Còm xem “công lao đảng ta” ở đây[…]
  Lạy trời, mong chuyện này không là sự thật.

 19. Lãng phí said

  Nói về tiết kiệm, lãng phí thì chỉ cần tiểu tiết ngó trên ti-vi các bộ bàn ghế làm việc, tiếp khách tiếp dân hay hội trường từ cao chín tầng rồi các bộ các cục vụ đến các loại thấp lè tè ở các ban ngành, mặt trận đoàn thể, hội đoàn, phường xã.
  Thân , vai, tay, chân , mặt ghế mặt bàn chỗ nào cũng to trùng trục đua nhau thể hiện văn hóa ra oai quê một cục chẳng giống ai. Chỉ tính về khối lượng gỗ dùng cho đủ các loại bàn ghế công quyền này đã thấy lãng phí và phá rừng biết chừng nào.
  Nhìn bộ bàn ghế vua Nhật tiếp khách giản dị mà vẫn sang trọng mới thấy ngay cái lãng phí công xứ mình có đặc điểm kệch cỡm đua đòi tỏ vẻ.

  BS: Quá chuẩn!

 20. Tiêu điểm - focus said

  – xây dựng “Lòng tin chiến lược” tại Shangri-La , chủ đề “an ninh hàng hải trên biển Đông’trong cuộc gâp thưởng đỉnh Trung -Mỹ, cuộc đối thoại của 2 ô. thượng tướng “thích bán nước” và “thích bành trướng”…vân vân và vân vân, xin mởi xem đoạn trích sau, để có cái nhìn tổng quan và câu tra lời cho dã tâm chiến lược và mưu đồ chiến thuật độc chiếm biển Đông cuả bọn bành trướng đại Hán dưới thởi họ Tập :

  “Để thâu tóm biển Đông, Trung Quốc đang chuyển sang giai đoạn công vụ hóa các lực lượng gây hấn và tìm cách “bẻ đũa” những bên tranh chấp.
  Hồi tuần trước, Tân Hoa xã đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 9.4 đã có chuyến thị sát lực lượng của hạm đội Nam Hải đóng ở thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam. Theo tờ South China Morning Post, tại đây, ông Tập đã yêu cầu binh sĩ cần luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Như vậy, trong vòng chưa đầy 4 tháng, Chủ tịch Tập Cận Bình có 2 lần thị sát hạm đội Nam Hải. Trước đó, từ ngày 8 – 10.12.2012, chưa đầy một tháng sau khi nhậm chức Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông cũng đã có đợt thị sát Quân khu Quảng Châu và Hạm đội Nam Hải, ra lệnh cho quân đội phải tăng cường khả năng “tác chiến thực tế”.

  Những diễn biến trên rất đáng quan tâm khi hạm đội Nam Hải hoạt động tại biển Đông, khu vực đang tranh chấp và Bắc Kinh liên tục có nhiều hành động gây quan ngại. Ô. Tetsuo Kotani, chuyên gia thuộc Học viện Các vấn đề quốc tế Nhật Bản, cho rằng: “Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tìm kiếm quan hệ ổn định với Mỹ nhưng cũng sẽ tiếp tục cứng rắn với các nước trong khu vực, khiến những vùng biển châu Á thêm căng thẳng”.

  “Công vụ hóa và bẻ đũa”
  Thực tế, thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên biển Đông bằng cách đẩy mạnh triển khai lực lượng công vụ tuần tra và gây hấn. Sự đẩy mạnh triển khai lực lượng công vụ còn được thể hiện qua việc Thứ trưởng Công an Mãnh Hồng Quân hồi tháng 3 chính thức kiêm nhiệm vị trí Cục trưởng Cục Cảnh sát biển và Cục phó Cục Hải dương quốc gia. Từ đó, hai cục này sẽ phối hợp và thống nhất chỉ đạo các lực lượng công vụ trên biển của Trung Quốc gồm hải giám, ngư chính, cảnh sát biển… Trước đây, các lực lượng này trực thuộc những bộ ngành khác nhau như: Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp, Bộ Giao thông…
  Chuyên gia Swee Lean Collin Koh, thuộc Trường nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam (RSIS) ở Singapore, nhận xét rằng Bắc Kinh đang chuyển sang một giai đoạn mới trong tham vọng thâu tóm biển Đông. Chuyên gia này nhận định nếu hầu hết các vụ rắc rối trước đây liên quan đến Bắc Kinh tại biển Đông đều do tàu cá thực hiện thì nay bóng dáng tàu công vụ đang dần rõ nét hơn. Kèm theo sự tăng cường hiện diện, tàu công vụ của Trung Quốc cũng đang có nhiều hành động quá trớn hơn như tham gia hỗ trợ hoặc trực tiếp cắt cáp các tàu thăm dò Việt Nam trên biển Đông. Thậm chí, hồi tháng 3, tàu công vụ Trung Quốc còn nổ súng vào tàu cá Việt Nam. Còn bà Bonnie Glaser, chuyên gia về Trung Quốc thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) tại Mỹ, đặt ra lo ngại: “Trung Quốc đang đẩy mạnh tuần tra trên biển Đông chủ yếu là để khẳng định chủ quyền và quyền tài phán, ngư dân các nước khác sẽ ngày càng trở thành nạn nhân”.
  Nhận xét về hành vi gây hấn gần đây của Bắc Kinh trên biển Đông, GS Ngô Vĩnh Long, chuyên gia Đông Á tại Đại học Maine (Mỹ), cho rằng: “Một là nhằm khẳng định chủ quyền của Trung Quốc. Hai là đánh lạc hướng dư luận về việc Philippines đưa Trung Quốc ra Tòa án luật Biển của LHQ để đòi xét xử vể đường 9 đoạn,… mà Trung Quốc không chịu tham gia. Ba là cố tình thách thức Việt Nam”. Tất cả chỉ nhằm tạo ra các căng thẳng trực tiếp với những bên tranh chấp tại biển Đông, như bắn tàu cá Việt Nam hay đụng độ với tàu chiến Philippines ở gần bãi cạn Scarborough. Trong khi đó, giới chuyên gia và lãnh đạo nhiều nước lâu nay vẫn khẳng định biển Đông là vấn đề chung của quốc tế. Vì thế, với thủ thuật tạo ra căng thẳng trực tiếp với từng nước, Trung Quốc đang muốn vô hiệu hóa nỗ lực của cộng đồng thế giới là giải quyết vấn đề biển Đông trên nguyên tắc đa phương, dựa theo luật pháp quốc tế.” ( hết trích, nguổn TNO).

 21. Quang Minh said

  Thấy mấy bác bàn định sửa lời quốc ca. Đúng là lời quốc ca có câu không hay, phải nói là khiếp. Nhưng, nếu sửa thì mấy bác ấy đã phạm luật. Mà quốc hội là nơi ban hành luật!
  Việc gì phải sửa. Chỉ cần hát lời 2 thôi là được. Đơn giản vậy thôi. Tiếc là họ lại hát lời 1, “Cờ in máu… đường vinh quang xây xác quân thù” nghe khiếp quá, vã cả mồ hôi! Nhịp đi lại hơi chậm nên nghe buồn rầu hơn là hùng tráng.

  • Ẩn danh said

   Những gì của cộng sản đã làm ra không bao giờ sai đối với cộng sản, chỉ sai đối với nhân dân!

 22. Dọc đường gió bụi said

  BỌN ĐẠI HÁN ĐANG THỰC HIỆN CHIÊU :’BẤT CHIẾN TỰ NHIÊN THÀNH’!
  http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/06/130607_army_officers_china.shtml
  ” Từ năm 2009 đến nay, đây là đoàn sĩ quan cao cấp thứ 6 được gởi sang đào tạo chính trị ở TQ”.
  Như vậy là hàng trăm CHÍNH ỦY được Trung Cọng đào tạo và sẽ làm việc cho TQ ?!(Lưu ý: Trong quân đội Cong Sản, vai trò của Chính ủy là cao nhất trong mỗi đơn vị).
  Cỗ xe của (băng)’đảng ta’ đã mất lái và đang lao dốc !

 23. Quan sát said

  ĐÁM TANG TÔN VINH ÔNG HỒ ĐỨC VIỆT (Nguyễn trong Tạo)
  Những người đã lật ông HĐV không thương tiếc trong cuộc đấu vì ghế và tiền, bây giờ đến tưới lên quan tài người quá cố những chậu nước mắt cá sấu, thật là tởm

  • Nhân dân said

   Tôi nhớ lại ngày trước ông thiếu tướng Trần Độ, thiếu tướng thời đó hơn đứt mấy ông đại tướng bây giờ. Cả một đời ông hy sinh tuổi trẻ cho đất nước. Ông là một vị công thần hạng nhất, thứ thiệt hơn hẳn mấy vị tự xưng là mình phục vụ cho đảng cho dân bây giờ, nhưng chúng là bọn mọt dân, bán nước. Ông Trần sự rốt cuộc bị các đồng chí của mình sử dụng cái thứ chủ nghĩa mà ông phụng sự cả đời để nhấn chìm ông xuống bùn. Chắc khi chết ông cũng đau đớn vì đã nhầm, suốt đời phung phí sức lực cho cái thứ chủ nghĩa quái thai đó. CNXH là cái quái thai nào vậy mà những kẻ luôn mồm ca là thứ hạng nhất mà chúng toàn là bọn tham nhũng, tham chức quyền và thiếu nhân tính đến kinh sợ

   • góp vài lởi said

    – Trung tướng Trần Độ và ô. Hổ đức Việt, là 2 nhân vật rất “khác nhau” vể bản chất con ngưởi “tự thân” cũng như việc bị “loại trử” ra khỏi hàng ngũ lãnh đạo. Một bên, vì đã sớm nhận ra và dũng cảm chống lại những diểu phi lý và nghịch lý CS, nên đã bị “nhất trì đánh hội đổng” và “trả thù” bằng cả những hành động hèn hạ nhất trong cuộc sống hàng ngày và ngay trong đám tang ( điển hình là chuyện quanh vòng hoa viếng, đặc biệt là của đại tướng họ Võ, và sự phản bác lại điêu văn (do Vũ Mão đọc) của ngưởi con trai trưởng, thay mặt cho gia đình ngưởi quá cố). Còn ô.Việt, thì đó là “sự loại trừ lẫn nhau bằng xảo thuật nghiệp vụ’ cuả những đ/c “thể giữ gìn sự đoàn kết nhất trí trong Đ như giữ gìn con ngươi của mắt mình”…!!!
    – cả 2 ông đều đã “đi xa”, xin thắp mốt nén nhang, tưởng nhớ và cầu chúc cuộc sống cõi âm sẽ không ở thởi ký “đổ đểu” như cuộc sống ở dương gian…!!!

    • Hoành khiêm said

     Bác nói cũng rất đúng, nhưng ở đây người ta muốn nói đến sư đoàn kết “kinh tởm” của họ. Của nhưng người luôn kêu gọi sự đoàn kết hay đồng thuận. Trong nước thì họ đối với nhau như vậy. Còn “14 chữ vàng hay tinh thần quốc tế cộng sản” là cướp nước, cướp đất, giết ngư dân VN… Tôi nghĩ ĐCS VN nên đổi tên, ít nhất người ta đỡ dị ứng với cái danh từ CS. Bác Hồ sáng suốt khi làm cho VN không còn tên CS. Bác đã đặt tên Đảng Lao Động VN bên cạnh các Đảng khác có cái tên rất dễ thương là Đảng Xã Hội và Đảng Dân Chủ VN. Thế mà ngày nay họ lên giọng dạy người dân VN hãy học tập Bác Hồ. Chúng nó có học Bác tí nào đâu.

   • Chập cheng said

    Về địa vị trong Đảng CS, ông Trần Độ kém bậc hơn ông Hồ Đức Việt. Nhưng về tri thức, Tướng Trần độ cao vượt ông tiến sỹ Hồ Đức Việt.

    Trong lòng người dân, ông Hồ Đức Việt không thể được đem so sánh với Tướng Trần Độ.

 24. Hai Lúa said

  Hôm nay cuối tuần và đã giữ đúng lời hứa là Lúa tui lặn đúng 1 tuần, xin phép có ý kiến về bài dịch đăng trên trang Thụy My RF, ca ngợi bà Bà Diêu Vân Trúc (Yao Yunzhu) 59 tuổi của cây bút Sylvie Kauffmann, giám đốc biên tập Le Monde, đăng trên số báo đề ngày 04/06/2013.
  Sau đó Thụy My đưa ra lời nhận xét “Cái nhìn của tờ báo uy tín Pháp về đội ngũ « đem chuông đi đánh xứ người » của Trung Quốc chỉ khiến thêm bùi ngùi « trông người lại nghĩ đến ta » Lúa tôi cho rằng, việc viết ra một bài báo có cái nhìn lệch lạc là phần đáng trách khi tác giả Sylvie Kauffmann không đứng trên quan điểm công tâm, khách quan về tầm ảnh hưởng cũng như thế mạnh của TQ với các nước khác thì việc dịch bài báo trên của Thụy My đưa thông tin đến cộng đồng người Việt lên tiếng cổ súy cho bài báo lại đáng trách nhiều hơn.

  Xưa nay, chỉ có những kẻ mạnh, những nước mạnh dựa vào sức mạnh quân sự, sức mạnh kinh tế để hiếp đáp, bắt nạt kẻ yếu nước yếu. Các nước nhỏ và yếu thì chỉ mong có sự công bằng, không bao giờ dám lấn lướt hiếp đáp hay chơi bẩn các nước mạnh. Bà tướng của TQ Diêu Vân Trúc (Yao Yunzhu) 59 tuổi, là người có bằng tiến sĩ, nếu đúng là một nhà khoa học, một trí thức chân chính, bà ta phải biết một điều mà ngay người dân TQ lương thiện cũng biết là TQ đã dùng vũ lực để xâm chiếm và tấn công nhiều nước làng giềng bé nhỏ hơn bằng sức mạnh quân sự, thâu tóm và mua chuộc nhiều nước không có tranh chấp để đưa ra những phát ngôn trái với công ước quốc tế.
  Việc bà ta là đại diện của một nước lớn, lên tiếng chất vấn ông TT Việt Nam khi đặt câu hỏi: “Ông có thể nêu một ví dụ cụ thể về vi phạm luật quốc tế không ? ” chẳng có gì là xuất sắc với một tình huống như thế, chỉ để gài thế bí hoặc có thể dẫn tới một động thái TQ sẽ bỏ về nếu ông Dũng trả lời thẳng tưng về vi phạm luật biển của TQ theo công ước COC.
  Câu hỏi thứ hai mà được tác giả Sylvie Kauffmann dùng để chỉ ra sự “đanh thép sắc sảo” của bà Diêu khi lên tiếng cho sự thẳng thắn vạch trần thái độ hung hăng của TQ của đại diện lầu Năm Góc Chuck Hagel là:
  « Cám ơn ông đã nêu tên Trung Quốc thường xuyên đến thế ! . Ông nói rằng chiến dịch tái cân bằng, chuyển dịch sang châu Á-Thái Bình Dương không nhằm mục đích kìm chế Trung Quốc, nhưng Trung Quốc không cảm thấy thuyết phục. Tại sao trong trường hợp này lại phải triển khai lực lượng mạnh như thế trong khu vực ? »
  Xét về mặt logic, đây không có gì thể hiện sự xuất sắc trong câu hỏi mà nó thể hiện sự ngoan cố cứng đầu, không thừa nhận dư luận quốc tế lên án TQ trong chiến dịch xâm chiếm gây hấn trên biển Đông. Nó giống như câu nói như thế này
  “chúng mày lên án tao, bảo tao là sai trái vô đạo nhưng tao không cho là thế”. Chủ thể mà bà Diêu dùng để công nhận “chân lý” cũng chính là đối tượng bị kết án, không có sức thuyết phục.

  Ngay trong lịch sử và văn hóa TQ, sách vở cũng ghi nhận và được người dân TQ ca ngợi về khả năng “uốn lưỡi/thuyết khách” của kẻ yếu, dùng lý lẽ của mình để chinh phục kẻ mạnh, chứ không bao giờ ca ngợi khả năng “đanh thép/khôn ngoan” của kẻ mạnh dùng để bắt nạt người yếu thế.

  Bà ta là đại diện của kẻmạnh nhưng bất minh, bất đạo, chứ không đại diện cho đạo lý, cho lẽ phải; vị trí bà ta đứng là vị trí thượng phong, một kẻ có sức mạnh về quân sự và kinh tế để uy hiếp kẻ khác dù những hành động của họ bị cả thế giới lên án.

  Và chính cái ông nhà báo Sylvie Kauffmann danh tiếng kia cũng nên học lại văn hóa thuyết khách/ngoại giao trước khi có bài viết này. Ông ta không phải là người VN để hiểu được những áp lực mà VN phải chịu đựng.

  Chúng ta, những người lên tiếng vì sự tiến bộ, dân chủ cho VN, tìm kiếm những tiếng nói của công luận quốc tế để đưa đến cho người dân hiểu, nhưng không phải cái gì cũng đưa, cái gì cũng cổ súy. Chúng ta phải biết chọn lọc, phải có đánh giá đúng mức quan điểm của họ, đồng thời phải biết phản biện nếu cần thiết.

  Lúa tui muốn nghe phản biện từ nhà bác Thụy My.

 25. Hòa Bình said

  http://www.nhandan.com.vn/chinhtri/tin-tuc-su-kien/item/20504702-.html
  Ðặc biệt, khi thành phần kinh tế nhà nước gặp khó khăn, mắc sai lầm thì một số người cơ hội hoặc thù ghét với chế độ ta lại lớn tiếng phê phán, đòi xóa bỏ vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước

  Đám này chắc muốn có thêm vài Vinashin, Vinalines,…để đất nước ta nhanh tiến đến XHCN [xuống hố cả nước]

  • Hòa Bình said

   Hóa ra tác giả của bài này là GS Lê Xuân Tùng (cựu ủy viên BCT, cựu trưởng ban tuyên giáo TƯ, cựu bí thư Hà Nội) và hiện là đương kim ủy viên Hội đồng lý luận TW
   Mình cùng là đồng hương Hà Tĩnh với ông này, những ông quan chức quê Hà Tĩnh như Lê Xuân Tùng, Nguyễn Đức Bình (cựu ủy viên BCT, cựu chủ tịch hội đồng lý luận TƯ) bàn về phát triển kinh tế thì chỉ có phá nước hại dân thôi. Đề nghị các ông câm mồm lại cho dân nhờ

  • Ẩn danh said

   Bài này hay… nếu được đăng vào năm 1980.

 26. ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

  Cần có các hoạt động tố cáo, lên án, trừng trị tên công an ác ôn NGuyễn Tiến Thăng – kẻ đã dùng còng số 8 đánh thẳng vào đầu anh Trương Dũng.
  1/ Gửi đơn tố cáo tới các đơn vị có trách nhiệm.
  2/ Tham vấn luật sư để khởi kiện
  3/ Tổ cáo qua các kênh truyền thông trong và ngoài nước.
  4/ Tổ chức tuần hành tố cáo, lên án tên ác ôn này tại đơn vị nó đang công tác.
  5/ Tổ chức tuần hành tố cáo, lên án tên ác ôn này tại địa phương nơi nó cư trú.
  6/ Gửi thư tố cáo tên ác ôn này tới gia tộc, bố mẹ, vợ, con, anh chị em, bạn bè nó.

  • montaukmosquito said

   Hoàn toàn không nên . Chúng ta đã chọn con đường ôn hòa, hợp tác, để tạo sự thay đổi . Chính vì vậy chúng ta không nên tố cáo những tội ác của họ, cũng đừng kích động sự chia rẽ giữa chính quyền và nhân dân, mà nên tiếp tay vào công cuộc hàn gắn . Bác có thể nhìn sự việc một cách khách quan hơn, và nhìn ra cái tốt trong những hành động tàn bạo . Đao phủ nào bỏ dao xuống cũng thành Phật, dạy lại chúng ta về nhân nghĩa, nhưng khi cầm dao không có nghĩa họ không thể thành Phật, chỉ chưa thành Phật thôi . Chỉ một ví dụ .

   Nếu nghĩ như vậy, lòng bác sẽ thanh thản hơn khi người dân bị chính quyền đàn áp, bức hại đến tánh mạng, thậm chí khi đạt đến mức độ cao, bác có thể trở thành dửng dưng . Đúng, giá trị mạng sống của dân Việt rớt giá thê thảm khi các bác đạt đến độ dửng dưng, nhưng nên nhớ tới “đại cuộc”, tới “niềm tin chiến lược”, và ba thứ lăng nhăng khác .

   Bác có thể học tập thái độ của đảng Cộng Sản vn đối với đảng Cộng Sản Trung Quốc . Rất nhiều điều có thể áp dụng cho phong trào đấu tranh dân chủ một cách rất ngoan, khôn thì chưa biết hiện nay .

   • Dư Luận Viên Boycott said

    Giọng điệu “ôn hòa, mềm mỏng” thế bác? khác hẳn với những giọng điệu sắc máu trước đây của Muỗi Vằn
    Tôi thì cho là rất nên, nó đánh vào văn hóa cộng động của người dân, nhiều khi sự tẩy chay của cộng đồng, văn hóa làng xã nó kiềm chế những hành động vô nhân, tàn ác của bọn sát nhân này hơn cả luật pháp đấy.
    Phải trưng bày bằng chứng tàn ác bất minh, của nhà cầm quyền VN, những kẻ ra đòn này là ai trong khi chúng không mặc quân phục? Theo quy định thì chỉ có người thì hành công vụ và phải đeo bảng tên mới có thực thi nhiệm vụ, việc phơi bày hình ảnh này nó tố cáo, nhà cầm quyền cs VN hiện nay hành xử côn đồ, vô chính phủ. Chúng nó không phải là kẻ đại diện cho pháp luật.

  • Binhbet said

   Không nên.Chỉ nên tìm xem bố mẹ,vợ con anh ta ở đâu, đến gặp, kể sự việc,mong gia đình khuyên bảo anh ta làm cho đúng luạt pháp và đạo làm người mà thôi.

 27. Exodus said

  Người Việt Nam hay đất nước Việt Nam hôm nay có cái gì thực sự đáng để tự hào?
  Đừng ăn mày dĩ vãng mà hãy nhìn vào thực chất của xã hội, con người VN hôm nay và phải đủ trung thực để nhận thấy những giá trị cao quý về tinh thần, đạo đức, luân lý… của ngày xưa.
  Tự hào gì khi người Việt Nam sẻ là công dân hạng hai và đất nước Việt Nam đang đi đến đại họa mất nước.

  • montaukmosquito said

   “Tự hào gì khi người Việt Nam sẻ là công dân hạng hai và đất nước Việt Nam đang đi đến đại họa mất nước”

   Tự hào chớ, tự hào có sự lãnh đạo của đảng Cộng Sản nên người Việt Nam sẻ là công dân hạng hai và đất nước Việt Nam đang đi đến đại họa mất nước. Vẫn xứng đáng với tấm thẻ đảng vinh quang mà ta đang giữ .

 28. said

  – mấy hôm nay, a # rất ‘nắm vững quyền lực thứ 4″ liên tiếp thổi kèn thúc đàn em ra trận, PR kịch liêt…hoan hô a#, chính khách 4L ( lươn lẹo luồn lách), nhưng để giúp mọi ngưởi “nghe 2 tai”, nhất là 499 ĐBQH sắp bước vào “nhét phiếu”, xin mởi đọc ( đảm bảo tinh khiết, trung thực ở mức còn dưới sự thật bi đát hiên nay của cái bộ dưới quyền a#) :

  “Doanh nghiệp ngành giao thông : Lãi mỏng, lỗ dày”
  SGTT.VN – Năm 2012 dù là một năm khó khăn với hầu hết các doanh nghiệp, song con số lỗ lãi của khối doanh nghiệp ngành giao thông được bộ Giao thông vận tải công bố hồi giữa tuần tại hội nghị đẩy mạnh công tác tái cơ cấu, sắp xếp, cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước (thuộc bộ này) cũng khiến nhiều người giật mình.
  Lỗ sâu, lợi nhuận mỏng
  Theo báo cáo của vụ Tài chính (bộ Giao thông vận tải) thì “sức khoẻ” của khối tập đoàn, tổng công ty 91 thuộc bộ là khá lo ngại. “Anh cả đỏ” của ngành giao thông là tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin) hiện đã mất hoàn toàn vốn chủ sở hữu; dư nợ vay lớn, kết quả kinh doanh thua lỗ, lỗ luỹ kế lớn.
  Tiếp đó, tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đang ôm những khoản thua lỗ cực lớn. Trong đó, nếu hạch toán đầy đủ, khoản thua lỗ của công ty mẹ thuộc Vinalines trong năm 2012 có thể vượt quá con số 2.439 tỉ đồng. Phó tổng giám đốc Vinalines Lê Anh Sơn cho biết, từ nay đến năm 2015, Vinalines sẽ tiếp tục lỗ sâu hơn nữa nếu tình hình vận tải biển không sớm phục hồi và hãng không được các tổ chức tín dụng cho khoanh, giãn các khoản nợ mua, đóng tàu.

  Vietnam Airlines, dù báo lãi trước thuế khoảng 69 tỉ đồng, song nếu so với doanh thu lên đến trên 50.000 tỉ của tổng công ty này thì rõ ràng đây là số lãi rất mỏng.
  Tình hình sản xuất kinh doanh của hai tổng công ty 91 còn lại là hàng không và đường sắt, dù có sáng sủa hơn nhưng hiệu quả kinh doanh rất hạn chế, với tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên doanh thu năm 2012 chỉ trên dưới 1%. Như đối với tổng công ty Đường sắt, đại diện vụ Tài chính nhận xét: mức độ tăng trưởng các năm thấp, hiệu quả kinh doanh không cao. Tình hình tài chính cơ bản ổn định, hệ số nợ phải trả/vốn điều lệ khoảng hai lần.
  Còn đối với Vietnam Airlines, dù báo lãi trước thuế khoảng 69 tỉ đồng, song nếu so với doanh thu lên đến trên 50.000 tỉ của tổng công ty này thì rõ ràng đây là số lãi rất mỏng, và hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu cũng như hệ số nợ phải trả/vốn điều lệ của tổng công ty đều cao hơn quy định. Ngoài ra, cũng phải nói thêm, một công ty con của Vietnam Airlines là Jetstar Pacific Airlines đang có lỗ luỹ kế lên đến 2.476 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu âm và sắp phải gánh thêm khoản truy thu và phạt thuế 302 tỉ đồng.
  Tình hình của khối tổng công ty 90 thuộc bộ cũng không sáng sủa là bao, đặc biệt, có đến 6/7 tổng công ty thuộc khối xây lắp “chênh vênh” giữa lỗ và lãi phụ thuộc vào… cách hạch toán. Như với trường hợp tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 (Cienco8), báo cáo tài chính của đơn vị này cho thấy “lỗ tiềm ẩn” khoảng 500 tỉ đồng/501 tỉ đồng vốn điều lệ. “Hai đơn vị thành viên của Cienco8 cũng đã mất hết vốn chủ sở hữu, nợ quá hạn 50 tỉ đồng/mỗi công ty”, bà Đào Thanh Thảo, phó vụ trưởng vụ Tài chính cho biết thêm. Tình trạng “lỗ tiềm ẩn” xấp xỉ vốn điều lệ cũng diễn ra đối với tổng công ty Xây dựng đường thuỷ. Tương tự, dù tổng công ty Công nghiệp ôtô Việt Nam thông báo lãi 1,1 tỉ đồng trong năm 2012, song theo vụ Tài chính, “nếu hạch toán đầy đủ khoản trích lập dự phòng thì kết quả kinh doanh của công ty mẹ sẽ lỗ”.
  Sẽ cho phá sản
  Và cổ phần hoá đang được coi là “cứu cánh” của các doanh nghiệp giao thông khi năm 2013 có thể gọi là “năm cổ phần hoá”. Minh chứng là có đến mười tổng công ty 90 phải cổ phần hoá xong công ty mẹ trong năm 2013. Cùng với đó, một tổng công ty 91 là Vietnam Airlines cũng phải xong cổ phần hoá trong năm nay. Ngoài ra, theo bộ trưởng Đinh La Thăng, trong tháng 4.2013, Vinashin phải hoàn thành điều chỉnh đề án tái cơ cấu tập đoàn trình bộ để bộ báo cáo Ban cán sự Đảng Chính phủ trình Bộ Chính trị. Đáng chú ý, theo ông Nguyễn Chiến Thắng, trưởng ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp của bộ này, trong năm nay sẽ thực hiện các thủ tục để cho ít nhất bốn doanh nghiệp phá sản, trong đó có hai công ty thuộc Vinashin và Vinalines, cùng với một đơn vị thuộc Cienco5, một đơn vị thuộc Vinamotor. Thêm vào đó là triển khai thủ tục bán hoặc phá sản đối với công ty TNHH MTV Vận tải và xây dựng.
  Ông Vũ Anh Tuấn, quyền tổng giám đốc Vinashin thừa nhận, mục tiêu tái cơ cấu, cổ phần hoá các doanh nghiệp thành viên thuộc Vinashin thì nhiều nhưng tập đoàn chưa thực hiện được bao nhiêu. Ví dụ như việc xử lý 166 đơn vị mất vốn cần bán hoặc phá sản; 70 đơn vị cần tiến hành cổ phần hoá vẫn dang dở dù đề án tái cơ cấu tập đoàn được phê duyệt gần ba năm qua.
  Ông Nguyễn Chiến Thắng dự báo: hầu hết các đơn vị thuộc diện cổ phần hoá năm nay đều là những “khúc xương” khó nuốt bởi tài chính xấu, nợ tồn đọng kéo dài. Tuy nhiên, lấy ví dụ tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, một doanh nghiệp có quy mô vốn rất lớn, có tính đặc thù cao song vẫn đang bám sát được lộ trình cổ phần hoá đề ra đã cho thấy “nếu lãnh đạo các đơn vị quyết tâm thực hiện sẽ sớm tìm ra con đường đổi mới, tái cơ cấu!” ( hết trích, nguổn SGTT).
  -xong nhiệm vụ, Mõ xin phép đi ‘ăn cơm bụi”!

  • Nhân dân said

   Các tập đoàn nhà nước như một cái cối xay tiền của nhân dân VN nhưng không hiểu sao cũng còn một số người vẫn muốn KT nhà nước là chủ đạo trong dự thảo hiến pháp mới. Họ có bị bệnh mù và điếc không nhỉ

  • Ninh Kiều said

   Bọn chúng không mù hay điếc đâu bác, chúng muốn kinh tế nhà nước chủ đạo để rút tiền của dân qua các tập đoàn kt nhà nước mà thôi, lý luận gì lũ đó, bọn quan tham cả thôi.

 29. Thanh Nguyễn said

  Test.

 30. hài hòa lơi ích...! said

  (mh says:
  07/06/2013 at 08:57)

  “Xem bài “Chiếc áo cứu hỏa chuyên dụng của VN đắt nhất thế giới” http://www.nguoiduatin.vn/ao-cuu-hoa-chuyen-dung-cua-viet-nam-dat-nhat-the-gioi-a84384.html (may có vụ cháy kinh hoàng ở cây xăng 2B Trần Hưng Đạo) chúng ta mới biết thêm việc sử dụng tiền công quỹ như thế nào.

  Ở TP HCM có năm thay một loạt đèn giao thông ở các ngã tư còn rất mới. Tôi lấy làm lạ, nhưng sau đó mới hiểu vì sao có sự thay này. Tiết kiệm là quốc sách,
  nhưng có chi tiêu tiền ngân sách mới có tiền tư bỏ túi.”
  – vể quần áo chuyên dụng cho lính chữa lửa : bình thưởng khoảng 400 USD/bộ, loại có tính năng chống lửa và chống nóng cao hơn : khoang từ 1000-1500 USD/bộ, loại đặc biêt : khoàng 11000 USD/bộ, loại cực đặc biêt : 50-55.000 USD/bộ ( nước SX là philipine, chac là xứ này núi lửa hay phun trào…loại này mà ai bị bỏ vạc dầu diêm vương, mua mặc trước khi hành quyết thì…vô tư !).
  – Ở SG, ngưởi ta nhập các cột đèn tín hiệu GT của Tây ban Nha ( vốn ODA), rổi khi đèn hỏng, ngưởi ta mởi tư vân nước ngoài vào ‘kiểm tra,lâp PA sửa chữa”…có những ngã tư cách nhau chỉ khoảng chưa tới 50m, lắp đèn “cho oai”, mà khổ, đèn xanh với đèn đỏ 2 nơi lại “giận nhau”, nên dòng xe tắc hoài …thế mới vui…Đó chính là cách “hài hòa các LỢI ÍCH”…rất “đậm đà bản sắc dân tộc” !!!

 31. nguoi dan said

  các bác cứ chửi “oan” thằng cháu dại H.Vô Phước ( nghị điên H.H.Phước)là ngu,điên, khùng,thần kinh khi phát biểu trước Cuốc hội về luật biểu tình.

  Thế những thằng BT , TĐ NHNN …phát biểu trước Cuốc hội có ngu và điên không :
  – BT Bộ Y té : Tăng tiền viện phí là có lợi cho người dân ?
  – BT Bộ GTVT : Tăng tiền thuế,phí bảo dưởng cầu đường ( Ô tô, xe máy) là người dân có lợi ?
  – Thứ trưởng Bộ CT : “Giảm phát/lạm phát” không ảnh hưởng tới người nghèo ?
  – TĐ NHNN ( Bình ruồi ) : Giá vàng trong nước cao hơn TG (5.5 – 6 triệu đồng/ lượng) : là ổn định TT , người dân có lợi ?
  ( còn nhiều nữa)

  cả một dàn hợp xướng của toàn những thằng điên , ngu , tâm thần thì thằng H.H.Phước có ngu và tâm thần cũng đâu có gì lạ.

  Một lúc nào đó thằng nghị điên H.Vô.Phước phát triển tới mức “lú” là trở thàng TBT rồi .

  • that nghiep said

   Còn mệ này nữa : Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền : các doanh nghiệp phá sản không ảnh hưởng tới THẤT NGHIỆP

 32. Chín Đờn Cò said

  http://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/124265/campuchia-tu-san-xuat-oto-dien–gia-duoi-200-trieu.html
  —————-
  Dưới sự lãnh đạo của Tập đoàn cộng tài sản rồi chia nhau, Việt Nam đã “được” tụt hậu về KHKT so với đàn em Campuchia xa rồi.
  Đến năm 2020 sẽ trở thành nước Công nghiệp hiện đại ?
  Chỉ giỏi tài vơ vét và bố láo.

 33. Nobody said

  Nhìn anh 3 và anh 4 ngồi cạnh nhau (ghế 2 bên bỏ trống) tình củ phết!

 34. chống lở phờ ...! said

  -Ông Nguyễn Trí Dũng, Quản đốc Quốc gia dự án chính sách kinh tế vĩ mô của Ủy ban Kinh tế Quốc hội, phát biểu về nợ công, liên quan đến phát hành trái phiếu, nợ của các DN đi vay…xin mời coi :

  “Tôi cho rằng việc phát hành trái phiếu ở các địa phương nếu trở thành phong trào thì có thể gây những tác động không như mong muốn. Đây là nguồn thúc đẩy đầu tư công ngắn hạn và có thể tác động tiêu cực đến chương trình tái cơ cấu đầu tư công trong trung và dài hạn. Ngoài ra, ngân sách ở Việt Nam vẫn là ngân sách lồng ghép, bao hàm cả ngân sách địa phương. Do đó, ngay cả khi theo quy định, các địa phương phát hành trái phiếu thì chịu trách nhiệm thanh toán lãi và gốc trái phiếu nhưng vì ngân sách địa phương vẫn là một cấp trong ngân sách Nhà nước nên khi địa phương không trả được nợ thì gánh nặng này sẽ đẩy sang cho ngân sách Nhà nước. Đó chính là rủi ro về nợ công.
  (…)
  -” Mức nợ công tương đương 54,9% GDP của năm 2011 hiện tại là phù hợp với tiêu chuẩn an toàn về nợ theo thông lệ quốc tế. Nhưng phần quan trọng có thể làm tăng nhanh con số trên là nợ của doanh nghiệp Nhà nước, kể cả những doanh nghiệp Nhà nước sở hữu trên 50% vốn cũng như một số hạng mục khác cũng cần phải tính đến. Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp Nhà nước đứng trên bờ vực phá sản thì Chính phủ vẫn phải đứng ra hỗ trợ khi doanh nghiệp không thể trả nợ đúng hạn. Để bù đắp những khoản chi tiêu như vậy nếu có, Chính phủ sẽ buộc phải phát hành trái phiếu và nợ công của quốc gia sẽ tăng.
  Hiện nay, nợ nước ngoài đang ở mức 41,5%, GDP năm 2011 ( và 55% GDP năm 2012), là mức an toàn. Nhưng trong trường hợp tổng nợ nước ngoài vượt 50% GDP, nếu theo đuổi những dự án đầu tư quá lớn và tốn kém không đem lại hiệu quả kinh tế tương xứng, cộng thêm nợ xấu của doanh nghiệp Nhà nước thì lúc đó nợ công Việt Nam có thể lên tới 66,8%, xác suất xảy ra khủng hoảng là không nhỏ.
  Hơn nữa, nếu xét đến các khoản nợ nước ngoài của doanh nghiệp Nhà nước không được Chính phủ bảo lãnh chiếm 10,6% GDP, nợ ngân hàng của khu vực doanh nghiệp Nhà nước gần 16,5% GDP, cộng với các khoản nợ bằng trái phiếu trong nước không được Chính phủ bảo lãnh khác của doanh nghiệp Nhà nước thì tổng số nợ công Việt Nam có thể lên tới xấp xỉ 95% GDP, vượt xa so với ngưỡng an toàn 60% GDP.”( hết trich, nguồn NLĐ).
  – Nhân QH đang thảo luận vể luật chống lãng phí, xin đưa lại ý kiến của chính vị chuyên gia làm ĐBQH, hông phải bọn “suy thoái hay thù địch” dâu. ‘ trái phiếu địa phương, trái phiếu trung ương, rồi những DA đầu tư công ‘vĩ cuồng” tốn kém và không hiêu quả như “bọ xít”…” Ai ra lệnh…”hỏi đ…gì mà ngu thế “!!!

 35. đánh bóng và bóng...đánh ! said

  “Cũng chia sẻ những trải nghiệm khi còn đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Văn hóa – Thông tin, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị kể chuyện ông đã bỏ được thông lệ cứ mít tinh kỷ niệm là tặng quà. “Về văn hóa, như vậy không sang trọng, lịch sự, thậm chí người nhận đôi khi cũng không dùng quà đó. Nhưng những việc đó thực hiện chưa được bao nhiêu và chưa thành quy chế” – ông Nghị nói.

  “Ông Nghị cho rằng, không ít thông lệ có thể bỏ được, lại tránh lãng phí, ví như việc gắn hoa lên ngực đại biểu trong các hội nghị. Bí thư Hà Nội còn cho biết, đã học tập nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười kinh nghiệm này. Bí thư Hà Nội phân tích, mỗi hội nghị hàng nghìn người, mỗi bông hoa vài nghìn đồng, dùng ít phút, lãng phí lại ô nhiễm môi trường.

  “Trên cương vị Bộ trưởng, ông cũng “cấm ngặt” phong trào bắn pháo phụt có giấy trang kim bên trong của Trung Quốc tại mỗi chương trình, lễ kỷ niệm tổ chức tại Nhà hát Lớn, vừa lãng phí vừa tạo rác bám dính vào phông màn sân khấu, rơi xuống người đại biểu… Bất cứ đơn vị nào muốn thuê Nhà hát Lớn để tổ chức sự kiện khi đó đều phải cam kết không sử dụng loại pháo này mới được đồng ý.”

  “Nếu ai cũng có ý thức tiết kiệm thì làm được biết bao nhiêu việc có ích cho xã hội, chưa cần nói đến tiết kiệm xăng, xe…” – ông Nghị chốt lại.” ( nguổn Dân trí).
  -xin phép được “viết tiếp” đoạn ngắn…vâng, con ngưởi ‘mẫu mực” “siêu anti lãng phí” đó, đã là số 1 của TP xây những công trình cả hàng chục ngàn tỷ, vưa khánh thành, đã “nứt toác’ ‘lở loét”, “mưa dột từ nóc phải hứng bằng xô”…và cả TP, từ ‘bôi trơn” chuyền sang thành “bôi không trơn”….hehe, quả thật là Lú rất tinh đời, giới thiêu “nhân sự chiến lược chằng sai chút nào!”…!!!

  • Sông Côn mùa lũ said

   Các đời trước đây của nhà sản, hễ ai được cụ Tổng bảo kê thì đời linh hương ! Nhưng hiện nay thì ngược lại, nếu ai được cụ Tổng quan tâm, lobby thì coi như…ngắn số . Wait and see !

 36. Bác Ba Phi said

  http://bacbaphivietnam04.blogspot.com/2013/06/hau-tay-du-ky-ai-thanh-cung-phai-chui_6.html

  HẬU TÂY DU KÝ – ĐẠI THÁNH CŨNG PHẢI CHỬI THỀ (Phần 6)

  Lão Bá:”Đệ thấy việc này nghiêm trọng rồi đấy, huynh có cách nào xử lý êm gọn, nếu tin này mà tuồn ra ngoài thì rát mặt giáo phái Cộng Sản chúng ta lắm” Lú lão gia gật gù nghĩ ngợi đăm chiêu: “Lão đệ nói đúng, cái lò tôn thì đầy phân ra đấy, kinh Mác Lê cũng bị xé lung tung, chúng ta tồn tại được là nhờ hô hào công việc nhóm lò để tạo niềm tin cho dân chúng trong thôn, phải nhanh chóng khắc phục sự cố này để tiếp tục nhóm lò mới được, cháy hay không cũng không quan trọng, miễn có làm cho dân chúng thấy là chúng ta đang cố hết sức nhóm lò, việc này không chậm trễ được nữa” Lão Bá: “Việc dọn dẹp lò tôn huynh hãy đệ lo, đệ sẽ chọn mấy tên thuộc hạ tin cẩn, cho chúng ít ngân lượng, để chúng gánh phân đi đổ và quét dọn hiện trường là xong” Lão Lú: “Thế thì tốt quá, có đệ nhúng tay vào ta rất yên tâm” Lão Bá: “Còn mấy quyển kinh thư bị xé nham nhở thì huynh làm cách nào?” Lão Lú: “Ta sẽ nhào nặn thêm thắt thêm vào chỗ thiếu ấy Tư Tưởng Hồ Chí Minh để lấp vào ” Lão Bá bật cười to: “Khà khà, Lú huynh thật là cao kiến, tiểu đệ xin bái phục, bái phục, nhưng cụ Hồ chưởng môn theo đệ biết là cũng đâu có tư tưởng gì,!” Lão lú:”Không có thì minh viết cho nó có. Việc này đối với huynh dễ hơn cả trở bàn tay nữa đấy, Khà khà, thôi công việc đã giao xong chúng ta phải nhanh chóng tiến hành, huynh về Thư Phòng biên soạn tài liệu bù vào chỗ bị con Khỉ xé mất, còn đệ hãy làm phần việc kia nhé ” Lão bá: “Tạm biệt huynh, chúc huynh biên soạn thành công, còn đệ cũng ra sảnh đường làm nốt việc kia đây”. Nói xong cả hai cùng siết chặt tay, giải tán làm việc nấy, Lão Bá bước vội ra sảnh đường chọn hai tên thuộc hạ tin cẩn ra chỗ vắng vẻ dặn dò: ” Đây là việc tuyệt mật ta giao cho hai ngươi, làm phải cẩn thận nếu không thì mất mạng, đây là tấm ngân phiếu trị giá hai ngàn lượng vàng ta ứng trước cho hai ngươi, khi nào làm xong ta sẽ thưởng thêm tám ngàn lượng nữa, nhớ là phải đổ ban đêm lúc dân chúng trong thôn đã ngủ say, vì mùi phân và nước đái con Khỉ này rất đặc biệt và có mùi rất đặc trưng, dễ bị phát hiện rõ chưa ? “.Tuy công việc hơi khó khăn, phức tạp và nguy hiểm đến tính mạng nếu để vỡ lỡ, nhưng với số tiền thù lao quá lớn mà cả đời có nằm mơ cũng không thể nào có được đã làm cho chúng mờ mắt, cả hai tên nháy mắt bảo nhau, rồi vâng dạ rối rít:” Dạ xin lão Bá hãy yên tâm, thuộc hạ sẽ cố gắng hết sức, sớm hoàn thành nhiệm vụ được giao phó ạ ” Lão Bá: “Khà khà, Tốt, tốt lắm, hai ngươi hãy bắt tay nhanh vào việc đi” Nói rồi lão bá lui về An Dưỡng Đường tịnh dưỡng, sau trận ngất xỉu vừa rồi, tuy đã hồi phục nhưng nội lực và mạch lạc của lão đã bị tổn thương, rối loạn nghiêm trọng, lão phải về vận công điều khí để tự chữa thương, Hai tên thuộc hạ sau khi đút túi được tấm ngân phiếu thì sắc mặt phấn khởi hồ hởi vô cùng, không ai bảo ai chúng tự giác tìm xẻng, thùng gỗ và quang gánh chuẩn bị vào công việc, niềm vui của chúng được nhân lên gấp bội dến nỗi chúng làm việc không cần bịt khẩu trang, mùi phân nồng nặc bốc lên xộc thẳng vào mũi chúng so ra cũng chẳng bõ bèn gì khoản tiền rất lớn mà chúng vừa nhận được, chúng vừa làm nhiệm vụ cao cả vừa ca những bài ca lạc quan cách mạng một thời máu lửa “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai” http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/bai-ca-truong-son-va.dELx1IthBj4p.html để tự động viên bản thân đồng thời xua tan nỗi mặc cảm còn sót lại chút ít trong lương tâm những người lính của chúng. Chẳng mấy chốc đống phân to và vũng nước đái Khỉ đã được chúng xúc đổ đầy đôi quang gánh và thùng gỗ, Vừa hát chúng vừa khệ nệ khiêng gánh phân ra khỏi lò giấu vào góc khuất trong Hậu Hoa Viên chờ nửa đêm giờ tý canh ba sẽ đem đi đổ phi tang chứng cứ, gánh phân và thùng nước tiểu cuối cùng cũng được chúng chuyển đến chỗ tập kết an toàn, sau khi ngụy trang cẩn thận, chỉ chờ đến giờ “G” nữa là tiến hành, một tên lấy tay quệt mồ hôi trên trán còn nhễ nhại trên trán hất hàm bảo tên kia: “Này đồng chí, công việc chúng ta làm cơ bản đã hoàn thành trên bảy mươi phần trăm chỉ tiêu kế hoạch trên giao rồi nhé” . Như được gãi đúng chỗ ngứa tên kia đáp lại: “Thế thì phải làm một cái gì đó để ăn mừng kế hoạch chúng ta thành công chứ lị”, Tên nọ: ” Hay là chúng ta phải ăn chơi một bữa cho ra trò, dù gì từ giờ đến khuya vẫn còn lâu, mừng kế hoạch bước đầu thuận lợi ”, nói rồi cả hai kéo nhau vào phòng tắm Lú phủ tắm rửa sạch sẽ, diện đồ tinh tươm xịt nước hoa hiệu Chanel http://www.thegioinuochoa.com.vn/chanel/nuoc-hoa-nam.html cho ra phần dân chơi qúy tộc, đút túi tấm ngân lượng đón cỗ xe ngựa đi vào “Thanh Lâu Tửu Quán VIP” kín cổng cao tường đặc biệt chỉ mở cửa đón tiếp các vị vương tôn, chức sắc, danh gia vọng tộc đến ăn chơi giải trí, cỗ xe dừng trước cổng một tên hào phóng móc ra 3 nén bạc trả tiền xe, hai tên mặt vênh váo, đầy tự tin bước vào, hai tên lính gác cổng thấy khách lạ vội xông ra tuốt gươm chặn lại, quát to: “Hai ông đi đâu, nếu là khách lạ lần đầu đến đây phải có giấy xác nhận của các vị vương tôn, hoàng tộc”, bị chặn bất ngờ mặt tuy biến sắc, nhưng một tên đã vội trấn tĩnh, móc trong túi ra tấm “Lệnh Bài Miễn Xét”, có đóng dấu triện niên hiệu và chữ ký của Lú lão gia đưa cho tên lính xem, hắn vẫn nghi ngại xăm soi tỏ ý chưa hài lòng, thì tên còn lại nhanh trí móc túi dúi vào tay hai tên lính canh mỗi tên 2 nén bạc, như hiểu ý nhau hai tên lính canh gật đầu nhìn nhau, tra gươm vào vỏ, dạt ra tránh đường và chìa tay: “Xin mời hai vị đại nhân cứ tự nhiên bước vào, Chúc hai vị được nhiều niềm vui ạ”. Hai tên vui vẻ lững thững tiến bước vào trong.

 37. Nobody said

  Hì hì! Hôm nay truyền hình trực tiếp Cuốc hụi nên chuồn chuồn quần đảo dữ hè!

 38. Áo vải cờ đào said

  Báo ANTĐ cũng ‘Tự diễn biến’ : http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://www.anninhthudo.vn/tach-tra-sang/loi-he-thong-ay-ma/502536.
  Mới thấy, (băng) đảng ta vẫn nhận biết ‘Kiên định con đường XHCN’ chính là kiên định con đường đưa đất nước & dân tộc VN xuống hố nhanh nhất !
  Biết vậy, nhưng vì lòng tham vô độ nên họ phải quyết bám giữ quyền lực đến hơi thở cuối cùng.( Đảng viên đảng cọng sản phải ‘cống hiến’ đến hơi thở cuối cùng !? Bla bla…)

 39. cây gây và củ cà rốt. said

  “Đó là “quốc nạn tham nhũng”: “Quốc nạn tham nhũng” không chỉ làm thiệt hại vô cùng lớn về nguồn tài lực xã hội- thực chất là tiền thuế của người dân- mà còn làm sói mòn nghiêm trọng niềm tin của nhân dân…..Mặc dù, VN mong muốn và quyết liệt diệt trừ bạo bệnh này, tiếc thay, tham nhũng không suy giảm.

  Cái vòi bạch tuộc tham nhũng, giờ đây rất ma quái, hình thành nên những “nhóm thân hữu”, “nhóm lợi ích”, và “lợi ích cục bộ”, cấu kết giữa các doanh nghiệp và một bộ phận các quan chức tha hóa. Sự “thương mại hóa” quyền lực đã dẫn đến những hậu họa bất lương, thậm chí làm méo mó cả chính sách.

  “Đó là tái cơ cấu kinh tế: Sau những kinh doanh thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Đổi mới- phát triển doanh nghiệp (năm 2012, tổng số lỗ lũy kế của riêng 10 DNNN đã lên tới gần 18000 tỷ đồng), sau những thua lỗ do kinh doanh ngoài ngành, dẫn đến đua nhau thoái vốn, thì tái cơ cấu kinh tế là giải pháp lớn căn cơ.

  Thế nhưng đáng lo ngại là tiến trình cải tổ kinh tế, cũng như chính sách cải tạo các DNNN kém hiệu quả, có nguy cơ- vật cản là các nhóm lợi ích- thực chất là nhóm đặc quyền đặc lợi chi phối, cản trở.

  “Đó là vấn đề đất đai: Mặc dù Dự thảo sửa đổi Luật Đất đai được đưa ra thảo luận tại cuối Kỳ họp QH lần này, nhưng khiếu kiện đất đai thông qua các dự án thu hồi đất, vẫn luôn là vấn đề nóng bỏng ở bất cứ thời điểm nào.

  Nếu biết rằng có tới 70% số đơn khiếu kiện đất đai trong tổng số đơn khiếu kiện, khiếu nại về các vấn đề đời sống xã hội. Nếu biết rằng do việc thu hồi đất đai tràn lan, do lỗ hổng quản lý quá…lớn, mà các dự án thu hồi đất, có nhiều nơi bỗng trở thành cơ hội tham nhũng của không ít quan chức các ngành, các cấp.

  Thế nên, nói như TS Đỗ Đức Định – Chủ tịch Hội đồng khoa học (Trung tâm nghiên cứu Kinh tế – Xã hội VN): Hậu quả, trên lý thuyết, đất đai thuộc sở hữu toàn dân nhưng trên thực tế, có trường hợp đất đai thuộc “sở hữu” của một nhóm lợi ích.

  Giật mình, ở cả ba vấn đề cốt lõi nhất hiện nay, tham nhũng cũng là cái vòi bạch tuộc… lũng đoạn và xuyên suốt.

  Nếu giải quyết và vượt qua được những thách thức của cả ba vấn đề trên, cũng là cách Thủ tướng và bộ máy Nhà nước xây dựng được “lòng tin chiến lược” với người dân, tạo nên sức mạnh nội lực của quốc gia trên hành trình hội nhập quốc tế.

  Các chính khách, nguyên thủ quốc gia, đứng trên diễn đàn quốc tế chỉ vài chục phút, nhưng sống với dân tộc, với nhân dân cả cuộc đời.

  Sau những giây phút hân hoan, vinh quang đăng đàn, họ vẫn phải trở về với đời thực. Để dẫn dắt nhân dân đi qua những ấm lạnh của thời cuộc, của những bình an hay bất ổn xã hội. Dân tộc, nhân dân vẫn là thước đo kiểm nghiệm chuẩn xác nhất năng lực, phẩm cách chính trị của họ. Chỉ khi vượt qua được sự kiểm nghiệm muôn đời đó, lá phiếu tín nhiệm của họ sẽ thật giá trị.” ( nguổn VNN- tác giả : Kỳ Duyên).
  – khâm phục tác giả Kỳ Duyên, cách viết : “50-50- win-win”, bác chẳng thua bao giờ, nhất là với phiêu “mua” = cây gậy và củ cà rốt !

 40. binhloanvien said

  Chúng quần thảo như bầy dã thú, mắt chúng long sòng sọc, mép sùi bọt trắng.

  Bác Thụy dùng từ rất đắt, nhưng thêm câu “dớt, dãi ròng ròng” nữa mới đủ – Đúng là một lũ chó!

  Tôi cực lực phản đối sử dụng bạo lực, nhưng trường hợp Nguyễn Tiến Thăng – Tên ác ôn này, bà con thử tìm hiểu thêm sao nó căm thù người biểu tình chống Trung cộng thế? hay nó là gian tế, hoặc tìm hiểu xem gia cảnh tuổi thơ của nó để lý giải tại sao? biết để “điều trị”, tốt cho nó thôi. Tôi nghe nói những đứa trẻ khi còn nhỏ sống trong gia đình bạo hành, hoặc bị lạm dụng tình dục từ nhỏ thì khi lớn lên có khiếm khuyết về mặt tinh thần dễ bốc đồng và ưa bạo lực.

 41. nợ công, công nợ ! said

  ” Nợ công đang được xem là “an toàn” – có nghĩa là hiện thời tỷ lệ này vẫn chỉ vào khoảng 55,4%, chưa tới ngưỡng nguy hiểm là 60-65%. Nhưng đó chỉ là con số báo cáo và theo cách tính của các cơ quan Việt Nam như Bộ kế hoạch và đầu tư và Bô tài chính – một cách tính được dựa trên căn bản của “bản sắc dân tộc”.( chua thêm : PTT Vũ văn Ninh nói trước QH : đây là cách tính nợ công theo “Luật nợ công” của VN ban hành năm 2009).

  Còn nếu chiếu theo tiêu chí nước ngoài thì chúng ta phải cộng thêm vào nợ công số nợ của các doanh nghiệp nhà nước. Khi đó, tỷ lệ nợ công có thể lên đến hàng trăm %.

  Nhiều quan điểm đã được nêu ra, một số chuyên gia trong nước tính tỷ lệ nợ công hiện thời là 95%, còn những chuyên gia nước ngoài như ông Vũ Quang Việt khác lại tính đến 106%. Nhưng theo tôi, việc Bộ Kế hoạch và đầu tư cùng Bộ tài chính của Việt Nam bỏ qua tiêu chí nợ của doanh nghiệp nhà nước đã làm méo mó khuôn mặt thật của nợ công.

  Nếu con số còn hơn 1,3 triệu tỷ đồng nợ doanh nghiệp chưa được bổ sung vào nợ công mà tiến sỹ Lê Đăng Doanh đề cập là đúng, cũng có nghĩa là tỷ lệ nợ công hiện thời chắc chắn phải vượt hơn nhiều so với con số báo cáo, lên đến ít nhất 65 tỷ USD. Mà đã như thế thì tuyệt đối không thể có chuyện vay mượn nước ngoài theo cách “đẩy nợ cho tương lai” nữa.

  Vậy cuối cùng người ta còn lại liệu pháp gì để giải quyết nợ xấu? Quay đi quay lại, vẫn chỉ là cái cách truyền thống xử lý nợ xấu bất động sản và do đó là nợ xấu ngân hàng. Nhưng bất động sản và ngân hàng lại là hai nhóm lợi ích tiêu biểu nhất ở Việt Nam, dính dánh chặt chẽ với một số quan chức theo cái cách mà gần đây một cơ quan đảng là Ủy ban kiểm tra trung ương đã khởi động một đề tài nghiên cứu khoa học về “nhóm thân hữu”. ” ( nguồn : Phạm chí Dũng, trả lởi phỏng vần RFI).

  – tại QH, ông phó trg đoàn Thanh Hóa nói : dù có tăng thêm nợ công, mà để thực hiện các DA do CP đã quyết, thì “vẫn phải phát hành thêm TPCP”, còn thời hạn hoàn thành các DA, đó là quyền của CP, giao rồi, thì để CP lo…xin thưa ô và nhắc với ô., ở VN, DA như một cái bánh “chia phần”, nên tỷ lệ DA hoàn thành đúng thởi hạn là vô cùng ít ỏi, xin ví dụ để ô thấy : DA đượng cao tốc SG-TL : chậm hơn 3 năm, DA ĐCT CG-NB : chậm gần 5 năm…còn DA QL 1A và QL 14, ô. cứ ngổi đến hết nhiệm kỳ xem nó có xong không nha !

 42. Ghét hàng đểu said

  – Bọ Lập nóng lần cuối (Nguyễn Thông). “Nhân đây, cũng xin nói thêm, một bọ khác là bọ Vinh, nhà văn Nguyễn Quang Vinh, tức em bọ Lập …” – Đây, bọ Vinh đây: THÁNH KIU.
  ——–
  Cái ông bọ Vinh này lâu lâu lại xuất hiện, nghĩa là chuẩn bị bán 1 cuốn sách hoặc lăng xê một vở kịch nào đó.
  Bài marketing của ông này thô quá.

 43. locphan said

  “The world will be destroyed not by the evil people, but by good people watching evil people doing it”.

  …nếu các bác thích câu nói trên thì tham gia ký tên nha :
  http://www.ipetitions.com/petition/newhaven-town-council-please-stop-the-ho-chi/?utm_medium=email&utm_source=system&utm_campaign=Send%2Bto%2BFriend

  …và đây là link của website Newhaven Town Council, nơi mà đã ăn $ hối lộ của bọn sứ quán Việt gian cộng sản tại Anh :
  http://www.newhaventowncouncil.gov.uk/news

 44. binhloanvien said

  http://thongcao55.blogspot.com/2013/06/phai-cham-dut-ngay-nhung-cai-chet-kieu.html

  Bộ CA là một bộ bê bối nhất hiện nay với đủ khuyết tật của nhà nước: nham nhũng, vi phạm pháp luật, bạo hành, lạm dụng quyền lực và giết người. Bộ CA góp phần chủ yếu tạo nên một hình ảnh xấu xa của nhà cầm quyền trong mắt nhân dân và công luận thế giới.

  Tuy nhiên, hiếm khi Bộ CA bị chất vấn một cách thẳng thắn trên Quốc hội, Phải chẳng các Đại biểu Quốc Hội cũng sợ bị CA trả thù?

  • khách said

   Đúng quá rồi, chấn vấn ngành CA để rồi vợ con ở nhà bị xã hội đen đến đe dọa, bị ném phân mắm thối vô nhà thì ai chịu nỗi
   CA xứ ta là vậy đó

 45. mh said

  Xem bài “Chiếc áo cứu hỏa chuyên dụng của VN đắt nhất thế giới” http://www.nguoiduatin.vn/ao-cuu-hoa-chuyen-dung-cua-viet-nam-dat-nhat-the-gioi-a84384.html (may có vụ cháy kinh hoàng ở cây xăng 2B Trần Hưng Đạo) chúng ta mới biết thêm việc sử dụng tiền công quỹ như thế nào.

  Ở TP HCM có năm thay một loạt đèn giao thông ở các ngã tư còn rất mới. Tôi lấy làm lạ, nhưng sau đó mới hiểu vì sao có sự thay này. Tiết kiệm là quốc sách, nhưng có chi tiêu tiền ngân sách mới có tiền tư bỏ túi.

  Hiện nay học sinh phổ thông đi học phải mua vở, đồng phục của trường bán. Đến các cơ quan công quyền quan hệ đều phải mua giấy tờ cần thiết và pô tô giấy tờ đắt hơn bên ngoài.

  Ông Dương Trung Quốc nói: người VN bây giờ ko tiết kiệm. Ko phải. Nếu họ chi tiêu tiền của họ thì họ tính toán từng xu, nhưng tiền chùa tiền công thì mặc sức. Từ vụ cháy cây xăng, đúng là “cháy nhà ra mặt chuột”. Nếu truy tìm đến gốc những bộ đồ chữa cháy mà cơ quan phòng cháy mua của nước ngoài về chắc mấy vị tuyên bố giá của nó… sởn gai ốc!

 46. Cớm Chìm said

  Đúng chất cớm chìm cộng sản. Ly dị vợ, Putin vẫn tuyên bố những lời hoa mỹ.
  “Cộng sản chỉ giỏi tuyên truyền và lừa dối” (Goocbachop) – thêm một minh chứng hùng hồn cho chân lý này.

 47. lươm lặt said

  – kết thúc chuyên thăm Mexico, họ Tập đã ký được những hiệp định về đầu tư và năng lượng giữa 2 bên, con số cụ thể không được tiết lộ. Nhưng theo Tập nói ;
  golden era- kỷ nguyên vàng” đã mở ra trong quan hệ 2 nước. Trong chuyến thăm Costa Rica cũng như Mexico, phu nhân Tập và tỗng thống chủ nhà luôn xuất hiện.
  -Tơi Mỹ trong chặng dừng chân cuối cùng thăm châu Mỹ, Tập sẽ gập Obama, cuộc gập thương đỉnh được giói truyển thông dự báo ‘infomal meeting- không có nghi lễ chính thức ( và cũng sẽ không có cử chỉ thân mật)”, Tập sẽ phải đối mặt với v/đ ‘cybersecurity – tin tặc” mà Obaam nêu ra, kể cả chuyện an ninh hàng hải trên biển Đông. đệ nhất phu nhân nước Mỹ- khác với 2 nước mà Tập đã đi thăm- sẽ “vắng mặt” trong các cuộc gấp giữa 2 nguyên thủ. ( hoan hô bà Michalle Obama).
  – vợ chống Putin : ” Putin and wife : separate” ( có thê coi là ly thân).
  – với việc chiếm lại thị trấn chiến lược quan trọng Qusayi, khống chế toàn bộ biên giới Syria- Liban, quân Al-asad đang phản công quân nổi dậy tại nhiểu vị trí khác, trong đó có cao nguyên Goland. Hãy nhìn phản ứng của Israel để thấy bàn cờ chính trị ở Syria thật phức tạp.”kịch bản lybi ở syria ư?” có lẽ “còn khuya nhé”- US và EU không thê phiêu lưu, và Nga cũng không cam chịu “khoanh tay ngổi nhìn”…!

 48. Long A said

  Chào các bác ! 1 ngày mới bắt đầu.

 49. Diệp Như Hoa said

  Chính quyền VN hiện nay, có khác chi căn nhà xây dựng trên nền đất yếu, không có chân, chính xác ra phải nói cho đúng là xây trên bãi sình lầy, nên nó luôn chao đảo, cứ nghiêng nghiêng, ngả ngả, vật liệu làm nhà thì toàn là thứ tre, trúc, rơm, rạ non, vì lẽ như vậy, mái thì đã mục nát ra be bét, cột, kèo, rui, mè gì gì đó đã bị mối, mọt nó đã ăn rỗng hết rồi !
  Với tầm vóc của người Việt ta, phải có căn nhà khang trang,đẹp đẽ và vững chãi ! muốn như vậy, mọi con dân nước Việt hãy cùng nhau chung sức, đạp đổ căn nhà mục nát này đi, rồi trồng lên đó ít cây xanh, cho môi trường nó sạch sẽ, và cùng nhau tìm vị trí đất khác, như lẽ thường tình trong thiên hạ, dựng nhà trên nền đất chắc, cao ráo . . . phù hợp với tập quán, văn hóa người Việt. . . . kẻ nào chống lại quy luật, sẽ bị thiên nhiên trừng trị !!!

 50. […] Posted on 06/06/2013 by Doi Thoai Posted by adminbasam on June 7th, 2013 Basamnews […]

 51. Khach Qua Duong said

  Cựu chiến binh Lê Vũ cho hay trên blog:

  ‘Nói chung VN bây giờ từa tựa Ba Lan hồi 1985 – 1986, đảng chính trị chỉ còn cái vỏ, quân đội nát bét, cảnh sát tha hóa, chính phủ đa phần là đám xôi thịt thực dụng. “Một đồng chí” trước đây to mồm cam kết chống tham nhũng, mới nuốt thêm 1 khu đất vàng (150m mặt tiền đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, Tp HCM) trị giá 2 tỉ usd.

  Buồn!’

 52. Phu_Quy said

  GS Nguyễn Minh Thuyết bật mí “những chuyện về anh Hồ Đức Việt” (Infonet).Theo GS Thuyết thì ông Việt là một con người “hiểu rộng,biết sâu”. Một con người “đức độ” Vậy ông ta bị “bầm dập” là đúng quá rồi,vì đường lối cán bộ của đảng cs: cán bộ “nòng cốt” là phải “BA ĐỜI BẦN CỐ NÔNG” còn loại cán bộ liên quan đến “CHUYÊN CHÍNH VÔ SẢN” phải là ” BẢY ĐỜI BẦN CỐ NÔNG”.Chẳng thế mà các cán bộ chủ chốt đến cả “CHPOS BU” thì chỉ là loại “ẤM Ơ HỘI TỀ”?

 53. Nhờ ABS thông báo giùm bọ Lập chuyển nhà :http://quechoa.info/2013/06/07/bo-lap-doi-nha/#more-40002
  Xin cảm ơn!

  —-
  BTV: Đã điểm tin thông báo dời nhà của bọ Lập trên blog Nguyễn Thông rồi đó bác. Đổi nhà liên tục, cực quá hả?

 54. chipheo@ said

  Phạm Trần: Việt Nam chơi chữ – Trung cộng chơi súng (DLB). Nói trắng ra VN chẳng có “chữ” để mà chơi”.Phải nói trắng ra rằng: VN “hoa chân múa tay” còn bọn Tàu Khựa toàn “chơi đòn” dưới thắt lưng? Không biết các vị còn “NGU” đến bao giờ?

  • Nú - Bạo said

   Không phò Bắc Kinh thì bọn tớ về vườn đuổi gà à. Dưới thể chế dân chủ tự do, lú lẫn, gian tham thì ai cho làm lãnh đạo?
   Hề!

 55. montaukmosquito said

  Fiction là tiểu thuyết hư cấu . Anh Ba nên nhấn mạnh chữ hư cấu . Tiểu thuyết bên này có nhiều loại, có loại dựa theo sự thật, thậm chí tên thật việc thật .

  Hư cấu hay không hư cấu, sự hư cấu đó được Thủ tướng kính mến Phạm Văn Đồng của chúng ta xác nhận bằng công hàm vang danh thế giới mang tên của chính mình, một vị Thủ tướng tâm sáng mà các vị Thủ tướng thời nay cần và đang học .

 56. quang dinh said

  ĐẢNG VẬN DÂN HÀNH
  *
  Ta vững bước trên con đường đảng vận
  Dư loạn viên cứ bình luận thẳng tay
  Bờ log leo trong thời sự hàng ngày
  Tin tức bực cửa mình bầy sâu chúa
  Không đủ sức dùi tiêu tan liềm búa
  Cũng bền tâm dũa độc trị tà quyền
  Thơ tự do vốn sẳn có nhân duyên
  Văn dân chủ bất khả tuyên bút pháp
  *
  Theo lề dân là lối vào bão táp
  Quyết bỏ điều bốn nhớp nháp đang xài
  Muốn an dân cứu nước phải sửa sai
  Từ chủ tịch đến thằng cai con mõ
  Hèn trước giặc BA ĐÌNH trơ gan thỏ
  Ác với dân HÀ NỘI ló xích xiềng
  Tám mươi ngàn dư điên loạn viên siêng
  Đài báo láo lười bảy trăm công cụ
  *
  “Hãy tỉnh dậy ấy này bầy trí ngủ ; đảng vận hành thôi mặc sức đằng vân”
  TÂM THANH

 57. Khach said

  Vo chong Tong thong Puttin chia tay.

 58. Đông A Anh Hùng said

  Nợ xấu, nợ công: Đuờng cùng của kinh tế Việt Nam

  Chuẩn – Không cần chỉnh, Không thể che đậy được nữa, Không thể cưỡng được nữa rồi.

 59. HDTG said

  Chúc cả nhà một ngày mới an lành

 60. huyxu said

  tem

 61. Thành said

  Rất khó hiểu!
  Sang năm tới Hoàng Sa!


  BTV: Chuyện gì, bác Cường, xóm trưởng?

 62. sangmat said

  Hi!

 63. Đông A Anh Hùng said

  Yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông: Phải chăng là Tiểu thuyết Lịch sử?
  Ha ha. Sang năm tới Hoàng Sa!

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Tiểu thuyết lịch sử là tiểu thuyết căn cứ sử liệu có thật. Tiểu thuyết dã sử mới là tiểu thuyết tưởng tượng mà không căn cứ vào sử liệu có thật

   • Đông A Anh Hùng said

    Đã là “tiểu thuyết” thì phải có “hư cấu” rồi chị Vân. Vấn đề là hư cấu bao nhiêu thôi.

 64. Đông A Anh Hùng said

  Chúc cả nhà một ngày mới tốt lành.
  ===== Sang năm tới Hoàng Sa! =====


  BTV: Chúc mừng bác Đông A Anh Hùng đã giựt được tem hôm nay! Sang năm tới Hoàng Sa!
  Thân chúc bà con trong xóm đợi tem một ngày thứ Sáu thật vui. Happy Friday!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: