BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1809. Quyền tự do ngôn luận gắn liền với nghĩa vụ công dân

Posted by adminbasam trên 03/06/2013

Quân đội nhân dân

Làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình”

Chủ Nhật, 02/06/2013, 22:40 (GMT+7)

QĐND – Trong thời gian qua, một số quan chức Hoa Kỳ và tổ chức ở phương Tây đã có những cáo buộc, “quan ngại”, “rất lấy làm tiếc”… về việc Nhà nước Việt Nam vi phạm nhân quyền, bắt bớ, bỏ tù với “bản án nặng nề” đối với nhiều người dân “vô tội”, nhất là vi phạm quyền tự do ngôn luận, báo chí, “kiểm soát gắt gao internet”, “bắt bớ nhiều blogger”.

Trong “Báo cáo thường niên về tình hình nhân quyền trên thế giới” của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gần đây đã có nhận định thiên kiến rằng: “Nhà nước Việt Nam vẫn hạn chế nghiêm ngặt các quyền chính trị của công dân, đặc biệt là quyền thay đổi chính phủ”. Bằng chứng cho việc “Việt Nam vi phạm các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí là những vụ án đối với các blogger vi phạm pháp luật, điển hình là các thành viên “Câu lạc bộ nhà báo tự do”, trong đó có Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày), Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải. 

Trung tuần tháng 5 vừa qua, họ lại lên án Nhà nước Việt Nam trong vụ án xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 88, Bộ luật Hình sự. Và mới đây, họ lại lên án Nhà nước Việt Nam trong vụ bắt Trương Duy Nhất, chủ nhân blog “Một góc nhìn khác”, theo Điều 258 Bộ luật Hình sự về tội: “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Một số cơ quan, tổ chức nước ngoài và blogger cố tình xuyên tạc Nhà nước Việt Nam đã “tiếp tục sử dụng các điều luật về an ninh quốc gia để hạn chế các quyền dân sự, chính trị, quyền tự do ngôn luận, tự do sử dụng internet”.

Tự do nói chung, trong đó có quyền tự do ngôn luận, quyền bày tỏ ý kiến là những quyền quan trọng nhất của quyền con người. Tôn trọng và bảo đảm quyền này vừa là mục tiêu, vừa là điều kiện và động lực phát triển của các xã hội không phân biệt chế độ chính trị, trình độ phát triển. Trong bản “Tuyên ngôn thế giới về quyền con người” năm 1948, quyền này được ghi tại Điều 19; Trong “Công ước quốc tế về các quyền dân sự chính trị” năm 1966, quyền này được ghi ở Điều 19, khoản 2. Trong Hiến pháp 1992, quyền này được ghi tại Điều 69 với nội dung như sau: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí… theo quy định của pháp luật”. Tuy nhiên, trên nhiều trang mạng, nhiều blogger khi viết về những vụ án cụ thể liên quan đến quyền này đã cố tình cắt xén cáo trạng, chứng cứ vi phạm pháp luật; cắt xén nội dung trong những quy định của pháp luật quốc tế cũng như pháp luật quốc gia. Đồng thời, người ta cũng cố tình che đậy thực tiễn pháp lý về quyền này ở các quốc gia và cố tình lờ đi quan điểm chung của cộng đồng quốc tế đối với chủ quyền quốc gia trong việc lựa chọn chế độ chính trị, xây dựng và thực thi pháp luật. Kiểu tuyên truyền thiên lệch như vậy khiến không ít người hiểu không đúng pháp luật Việt Nam, hiểu sai việc thực thi những quy định này trong những vụ án xét xử những người vi phạm pháp luật về quyền tự do ngôn luận, báo chí.

Luật quốc tế về quyền con người cũng như pháp luật của các quốc gia đều quy định: Quyền của cá nhân có thể bị hạn chế. Điều 29 của “Tuyên ngôn thế giới về quyền con người” năm 1948 viết: “Mỗi người trong khi hưởng thụ các quyền và tự do cá nhân, chỉ phải chịu hạn chế do luật định nhằm mục đích duy nhất là bảo đảm việc thừa nhận và tôn trọng đối với quyền và tự do của người khác và phù hợp với những đòi hỏi chính đáng về đạo đức, trật tự công cộng và phúc lợi chung trong một xã hội dân chủ”. Tương tự như vậy, Điều 19 của Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị năm 1966 cũng quy định: “Việc thực hiện quyền tự do ngôn luận” kèm theo những nghĩa vụ, trách nhiệm đặc biệt. Do đó, có thể phải chịu một số hạn chế nhất định để: a) Tôn trọng các quyền hoặc uy tín của người khác; b) Bảo vệ an ninh quốc gia hoặc trật tự công cộng, sức khỏe, hoặc đạo đức của công chúng”.

Việc Nhà nước Việt Nam đưa ra quyền tự do ngôn luận, mà Hiến pháp 1992 ghi là “theo quy định của pháp luật”, cùng với những quy định về hạn chế quyền này (Điều 88, Điều 258 Bộ luật Hình sự năm 1999) là hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế. Tất nhiên ở các quốc gia, pháp luật khó có thể ghi đầy đủ mọi hành vi phạm tội. Pháp luật Việt Nam cũng như thế. Ở nhiều nước, tòa án có quyền đưa ra những phán quyết không hẳn đã có trong luật mà chỉ có trong những bản án từ trước, được gọi là án lệ. Thế nên, không phải là không có cơ sở pháp lý nào đó mà Hoa Kỳ và nhiều quốc gia châu Âu đã truy nã chủ nhân trang mạng Wikileaks, cũng như nhiều quốc gia Hồi giáo đã kết tội những người xúc phạm đến nhà tiên tri Mohamet.

Trong thực tiễn pháp lý, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia đã đưa những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc vào pháp luật. Ở nhiều quốc gia, theo thể chế quân chủ như Vương quốc Anh, Thụy Điển, Thái Lan… có những quy định pháp luật bảo vệ một số đặc quyền đối với Hoàng gia, trong đó có việc bảo vệ uy tín của nhà vua. Hiến pháp Việt Nam đã đưa giá trị đạo đức truyền thống dân tộc vào Hiến pháp 1992: “Con cháu có bổn phận kính trọng và chăm sóc ông bà, cha mẹ” (Điều 64). Pháp luật Việt Nam không có những quy định về đặc quyền cho cá nhân, tổ chức.

Trong nhiều vụ án liên quan đến Điều 88, Điều 258 Bộ luật Hình sự năm 1999, trên nhiều trang mạng của những người tự xem mình là chiến sĩ “đấu tranh cho dân chủ nhân quyền Việt Nam” đã xuyên tạc sự kiện, cắt xén chứng cứ. Chẳng hạn, để bênh vực cho bị cáo vi phạm Điều 88, họ nói bị cáo trẻ tuổi này “chỉ là người yêu nước”(!). Hay để bênh vực cho người bị bắt về tội lợi dụng dân chủ theo Điều 258, họ viện lý do blogger này bị bắt là vì đã “chỉ trích Chính phủ”. Nhưng trong một số bài viết của blogger này, người ta lại thấy lời “khuyên” xóa bỏ chủ nghĩa Mác-Lênin và bộ môn tư tưởng Hồ Chí Minh với ngôn từ thô bạo, thái độ hằn học.

Trước đó, phương Tây và nhiều blogger “lề dân” đã từng bao che, bênh vực cho bị cáo mà họ cho là người “yêu nước”, “đấu tranh chống tham nhũng”… nhưng tài liệu, chứng cứ thu thập được lại có không ít bài xuyên tạc cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, thống nhất đất nước. Chẳng hạn có kẻ viết: “Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là cuộc chiến tranh “nồi da nấu thịt”; là cuộc chiến tranh “ý thức hệ”(!)”. Tất nhiên, Bộ luật Hình sự không thể ghi hết những hành vi làm tổn hại đến uy tín, sự bền vững của chế độ xã hội qua những ngôn từ bóng gió, những lập luận ngụy biện quanh co, những ẩn dụ nửa kín, nửa hở nhằm trốn tránh pháp luật mà những kẻ chống đối chế độ đã cân nhắc, tính toán khi gõ bàn phím và post lên mạng. Nhưng dù những người nào đó có thật sự là “thông thái” thì cũng không thể né tránh được sự phân tích sáng suốt của nhân dân, của dư luận xã hội và càng không thể trốn tránh được sự phán xét của lương tri con người và sự nghiêm minh của pháp luật.

Do đó, phải khẳng định lại một vấn đề không mới, nhưng chưa bao giờ cũ rằng: Quyền tự do ngôn luận phải gắn liền với nghĩa vụ công dân, trong đó mọi người phải chịu một số hạn chế theo quy định của pháp luật nhằm bảo vệ chế độ xã hội, Nhà nước và bảo vệ những giá trị cao quý của dân tộc. Điều này không chỉ ở Việt Nam, mà hầu như quốc gia nào cũng vậy.

THANH TRÚC – ĐỨC TRUNG

61 bình luận trước “1809. Quyền tự do ngôn luận gắn liền với nghĩa vụ công dân”

 1. binary options leading indicators of recession

  blog topic

 2. thích sự thật said

  Có phải vì thế này nên cấm tự do ngôn luận không?
  http://my.opera.com/johnbaptiste246/blog/show.dml/60718992

 3. Nói thay lời Uyên, Kha đang bị cầm tù said

  Sự thật là cái mà đảng và chính phủ “ta” sợ hơn cả vũ khí nguyên tử -nó làm bản chất của đảng và nhà nước “ta” bị lôi ra ánh sáng. Vì thế nói ra sự thật mà đảng và nhà nước “ta” cố ý che giấu thì đều bị kẻ cầm quyền chụp mũ vu cho cái tội tuyên truyền “phản động, thế lực thù địch…”.
  “Dù sao thì trái đất vẫn cứ quay…”
  Những kẻ bệnh hoạn đang bênh vực cho giới cầm quyền lộng hành hãy hiểu rằng: kể cả dù chúng có thể giết những người nói ra sự thật, những người đấu tranh vì tự do dân chủ- thì đảng cs, nhà nước VN hiện nay trong nhận thức và tình cảm của người dân vẫn không vì đó mà được bảo vệ mà chỉ càng vì đó mà nguy khốn hơn, vì đó càng lộ rõ bản chất của một chế độ cầm quyền lưu manh độc tài, tham nhũng và bán nước.
  Nhưng sự thật mlà sự thật không thể che giấu và lừa người ta mãi được.
  Dù muốn áp đặt cái tư tưởng mác lê dao (mác-lê-mao) bằng loa phường ra rả suốt ngày, TV, đài, báo (kể cả đem cả cuốn Mác, Lê toàn tập, những thứ ca ngợi ngộ nhận về đảngcs nhét vào trong hộp sọ người dân) thì trong não người dân, trong trái tim người dân vẫn không thể coi đó là chân lý, là sự thật.
  Dù kẻ cầm quyền có giam cầm người dân , thậm chí có thể giết người dân nhưng ý thức,tư tưởng thì người cầm quyền không bao giờ giam cầm hay bắt họ thay đổi nhận thức được, trừ khi chính kẻ cầm quyền phải thay đổi.

 4. M H said

  VỚI HÀNÔI, PHÁP LUẬT CHĨ LÀ CHUYỆN THẦN THOẠI

  “Có pháp luật thì làm sao ta làm cách mạng “(TT Pham văn Đồng trà lời LS Nguyễn Mạnh Tuờng )
  “Chế độ ta không cần pháp luật.”( Truờng Chinh nói với Trần Văn Giàu)
  “Cái gì có lợi cho Đãng cái đó là Đạo đức “( Lời dạy cuả Hồ Chí Minh trong Đại hội Công An)
  “Chuyên chính vô sản không dùng và không dựa vào bất cứ pháp luật nào của chính quyền cũ, mà chỉ hành động vì lợi ích của cách mạng, vì lợi ích của giai cấp vô sản”.(“Một Cái Nhìn Trở lại “,Trần Độ)

  Tất cã những khẵng định cuả các lãnh tụ CSVN đã cho thấy những thứ gọi là Pháp luật cuã đãng CSVN chĩ là mớ chiến thuật dành cho “Thời kỳ Đỗi Mới ” đồng thời tư động hầm nhảo bài lý luận ” Quyền tự do ngôn luận gắn liền
  với nghĩa vụ công dân ” cuả hai tác giả Thanh Trúc- Đức Trung thành câu chuyện cổ tích thần thoại lạc điệu , vô nghiã …

 5. Minh Tư said

  Công sản là lừa đảo, dối trá, tàn ác và ngu xuẩn vì sự tham lam .Cả thế giới lên án. Trên thế giới với quảng 200 nước và vùng lãnh thổ , chỉ còn 5 nước là bọn cầm quyền cố giương lá bài CNCS để gìn giữ ngai vàng của chúng, trong khi hàng triệu dân lành bị đọa đày, thất nghiệp, chịu oan trái bất công, mất nước…
  Thời kỳ CCRD của ông Hồ rước con chuột chết Mác- Lê nin, tư tưởng Mao ít….vào VN lừa bịp dân chúng, đang bị vạch trần. Lúc đó nhiều đảng viên CS bị ông Hồ và Đảng tàn ác của ông , xử bắn ,mà họ còn lú lẫn tin ông Hồ là người tốt, có nhiều người còn hô : ” Bác Hồ nuôn năm”.
  Bọn tuyên giáo CS nay may ra chỉ lừa được bọn ngu tham trong Đảng và người nhà chúng mày . Mấy thằng bồi bút CS , sủa theo cấp trên sẽ được gặp quả báo như Hồ đức Việt.
  Tao tiếc cuối đời Hồ đức Việt , vẫn không có trí khôn ký vào bản Kiến nghị 72 SDHP của trí thức yêu nước , đòi đa nguyên đa Đảng, đòi dân chủ hóa đất nước….như nhiều nông dân ở quê Quỳnh lưu- Nghệ an của Việt. Làm được việc này, cái chết cuối đời của Việt có ích cho xã hội và cho gia đình Việt , và là cái tát cuối cùng cho Rứa, Nghị, Nhanh và Nguyễn quốc Hùng.

 6. Koon said

  Đọc xong bài này thất có một cái đúng, là blogger “lề dân”. Gián tiếp thừa nhận bộ máy tuyên truyền là lề đảng và chằng là đại diện cho dân. Còn lại, hình như tác giả bài này lấy những vấn đề của đảng ra gán cho “phương Tây và thế lực thù địch” thì phải. Chẳng hạn cố tình cắt xén, gán ghép xuyên tạc thì báo đảng, VTV … là bật thầy. Đã vậy còn so sách chủ nhân wikileak với các blogger mà hình như không hiểu được các thông tin blogger nói về đất nước, hải đảo .. nó khác wikileaks thế nào. Ngoài ra, Mac Lê & chế độ thối nát thì người ta phản đối, muốn loại bỏ thì có gì sai? Không lẽ cơ thể bị ung thư cấp mà không hóa trị để chờ chết? Tác giả không hiểu và không phân biệt được sự tự do ngôn luận với việc loại bỏ hết những ý kiến trái chiều với mục đích chỉ ra các ung nhọt của đảng cầm quyền và tỏ ra nguy hiểm trong khi mình rất ngờ u

 7. M H said

  CHỐNG MỶ LÀ CỨU NUỚC ?

  A. Xin hỏi có phải “Chống Mỹ cứu nuớc ” là mấy cái này không ?

  -“Chống Mỹ là chống cho Liên Sô và Trung quốc” (Lê Duẫn) là “CƯÚ NUỚC” ?
  -“Chiến thắng thực dân Pháp là chiến thắng cuả phe Xã Hội Chủ nghiả ” (HCM) là CƯÚ NUỚC” ?
  -“Lén lút nhờ Bùi Kỷ (1) viết đơn mang xin học truờng thuộc điạ bị bác là CƯÚ NUỚC” ?
  – Nhân danh Cộng sản và báo cáo liên tục kết quả cho Cộng sản Đệ Tam Quốc tế(Comintern) như HCM mỗi khi tiếp xúc nói chuyện với các lưc luơng aí quôc VN là CƯÚ NUỚC” ?(2)
  – Comintern huấn luyện ,phát luơng $100 USđôla /tháng ,giao cho M.Borodin xử dụng vào thông dịch , phát động chủ nghiả cộng sãn trong vùng ĐNÁ là CƯÚ NUỚC” ?
  – Giả vờ mời họp , lập bẩy báo cho Pháp bắt để xử tử nhà ái quốc vĩ đại Phan Bội Châu là CƯÚ NUỚC”?
  – Thanh toán, thủ tiêu các nhà yêu nuớc nhưng không yêu cộng sãn như Truơng Bội Công , Truơng Tủ Anh , nhà văn Khái Hưng , Nhuợng Tống , các nhà tu Huỳnh Phú Sổ,Tạ Thu Thâu… là ” CƯÚ NUỚC” (3)?
  -Công bố “Không có quốc gia chẵng có biên giới “(HCM) . Khi Lenin chết HCM khóc lóc , lo lắng cho số phân Quốc Tế Ba Công sản là CƯÚ NUỚC” ? (4)
  -Nhận lênh cuả CSQT Ba (Comintern) từ thủ truởng Hillaire Noulens cuả mình , tại Thái Lan ,Hồ Chí Minh(Thầu Chín) sang Hông Kông sát nhập ba tổ chưc Cộng sãn nguời Việt thành một , lấy tên
  là đảng Cộng sãn Viêtnam ngày 3-3-1930. Chỉ vài tháng sau ( 10-1930) , Công sãn Quốc tế ra lệnh HCM đồi tên đãng Cộng sản Việt nam thành đảng Cộng sản Đông duơng (5)

  B. Hai tác giả có nghe hay đọc cái naỳ chưa ? Xin mời đọc:
  Trong hồi ký “My Life” , cưụ Tổng Thống Clinton có kể :
  “Năm truớc, Thủ tuớng Khải cám ơn lập truờng phản chiến cuả tôi(Clinton) trong chiến tranh (“chống Mỹ cứu nuớc”) . Khi tôi giãi thích rằng nguời Hoa kỳ từng bất đồng tôi và từng ủng hôộ cuộc chiến (“chống Mỹ cứu nuớc”) đó
  đều là những nguời tốt bụng mong muốn nguời dân Việt Nam đuợc tự do. Thủ tuơnớ Khải đáp lại rằng : ” TÔI BIẾT !”. (p.930)MY LIFE – Bill Clinton

  C. Muốn chấp hành làm” Dân Vận ” cứu Đãng , tốt nhất cho qúi vị hoặc là giả vờ làm ngơ không biết như Bộ Chính trị Đảng từng chịu đựng hàng nhiều chục năm qua hoặc nếu bức xúc lắm thì đề nghị truớc mắt cần
  phản bác tới nơi mấy điều vô cùng nguy hiễm này nè :
  – Lời diễn văn ngày 23.5.13 cuả TT Đức Joachim Gauck rằng :” Đảng Cộng sản … không phải là một đảng giai cấp của đất nuớc…. nhưng là một đảng của nước ngoài ”
  – NQ 1481/2006 khẵng định :” Cộng sãn là Tội Ác chống Nhân loại” cuả Hội Đồng Châu Âu.
  http://assembly.coe.int/Mainf.asp?link=/Documents/AdoptedText/ta06/Eres1481.htm
  – Mở toạc “Tuí Càn Khôn”(Brocade Bag), học thuộc lời dạy Mác -Lê”(HCM)(6) để bác bỏ hay kiện ra toà án quốc tế tại sao ghi tên Bác Hồ và bác Duẫn vào bản danh sách qũi dữ nè :
  HCM on the list of “History’s greatest monsters” :
  http://www.filibustercartoons.com/monsters.htm

  Điều đáng tiếc là , giữa lúc tuổi trẻ trai gái Việt Nam điễn hình là Uyên Phuơng, Nguyên Kha … đã nhận rõ và đứng lên đánh sập chế độ đã lầm đuờng lạc lối đẫm đầy tội ác thì các bạn tìm cách chống đỡ một chế độ mà nhân loại không tiếc lời nguyền ruả là “tôi ác” như trong Nghị quyết 1481/2006 cua HĐCÂ. Sẽ là hoài công cho dù ai đó có lăn lộn , giẫy duạ hay ra sức tàn yếu ớt kéo nguợc bánh xe lịch sử .
  Một sự thực truớc mắt không thể chôi bỏ , đó là hàng ngủ trí thức bloggers lớn lên quá nhanh , tuổi trẻ VN trở mình vuơn lên quá mạnh , giác ngộ cuả quần chúng bột phát quá cao là dấu hiêu là cuả một ngày mai tuơi sáng đang lấp ló …
  ——————————–
  (1) Có nguời bảo Đỗ Hữu Chấn , thuyền truởng tàu Tréville là nguời viết giùm đơn cho HCM.

  (2)In a report to the Comintern, Nguyen spoke highly of the Nationalist Party’s patriotic spirit, but noted the faults of its leaders, who, as he put it, “were at sea in politics and had no skill at all in organizing the masses.”
  …He(Ho) met Phan Boi Chau several times- in Canton and Shanghai. Speaking on behalf of the Comintern, he (Ho) demonstrated the need for revising the Nationalist Party’s programme and tactics so as to make it more
  revolutionary…( page 83 ,HO CHI MINH Yevgeny Kobelev)
  -His attachment under Borodin to the Soviet Communist Mission with Generalissimo Chiang Kai Shek at Whampoa In no way deterred him from betraying Phan Boi Chau to the French .Ho received 100,000 piastres for arranging his naïve friend’s arrest in Shanghai, after which a Hanoi court sentenced Chau to hard labour for life, commuted to house arrest in Hue by more liberal governor-general. o “justified” this treason by “the consequent accretion (tích luy vốn) of fund to “the Movement” and by “the anti-French hatred which Chau’s arrest stimulated in Vietnam.”(29)GIAP, VOLCANO UNDER SNOW John Colvin

  (3)Vào các thập niên 1940s đến 1970s , chĩ cần nghi ngờ những ai khác lập truờng với đảng CSVN là đủ để bắt cóc đem đi thủ tiêu như truờng hợp nhà văn Khái Hưng , Nhuợng Tống ,Truơng Tử Anh hai cha con cụ Phan Khôi …và hàng vạn kẻ khác…( The Communists under Ho Chi Minh were participants and set about eliminating their political rivals in a bloodbath which the survivors never forgot nor
  forgave, even though the world at large remained ignorant of it.(page 110, In the Midst of War , Edward Lansdale)

  (4) He (Ho) kept writing, while tears rolled down his cheeks. And here is what he wrote: “ Lenin is dead ! , so what will happen to us? .(66) HO CHI MINH Yevgeny Kobelev

  (5) “Consequently, the Comintern leadership sent a message to Ho Chi Minh, then living in Siam, asking him to come to Hong Kong to unify the groups. On February 3, 1930, in Hong Kong…(“HCM , Legend of Hanoi ” , Jules Archer)

  6) ” …a year earlier he ( Prime Minister Phan Van Khai) had told me he appreciated my opposition to the war . When I said that the American who disagreed with me and supported the war were good people who wanted freedom
  for the Vietnamese , he (P.M.Khai )replied “:” I know .” (p.930)MY LIFE – Bill Clinton

  (7) Ho Chi Minh said : “There is a legend in our country… about the magic Brocade Bag.(Túi càn khôn) When facing great difficulties, one opens it and finds a way out… Leninism is not only a miraculous Brocade Bag, a compass, but also a radiant sun illuminating our path to final victory, to socialism and communism.(41)HCM Yevgeny Kobelev

 8. giải tán đảng lừa dân said

  Gớm, anh Basam mới cho 2 cái hố tiêu (thanh trúc-đức trung)của hãng “quân đội nhân dân” mở nắp được hơn 2 ngày mà đã có 41 người ỉa vào rồi (đấy là chưa kể những người khác đang chờ ỉa.
  chỉ có lũ vô liêm sỷ mới có thể viết như thanh trúc-đức trung ở bài báo trên.

 9. Hoàng Khải said

  Hoam hô CNCS xóa bỏ nhà tù!

  • said

   Xóa bỏ nhà tù?
   Xóa bỏ nhà tù thì làm sao mà Trọng lú & đồng bọn `- “Làm thất bại chiến lược “Diễn biến hoà bình”(!)” được.
   Không biết “thế lực thù địch nó ngồi ở đâu(?) nó vạch “chiến lược”, tôi chỉ thấy toàn là người dân VN bị đảng CS quy kết rồi nhét vào tù, đi biểu tình chống bành trướng cũng bị vào tù, bị đánh đập. Sao chúng nó ác thế?
   Chúng nó sợ !!! Chúng nó sợ mất độc quyền lãnh đạo đất nước! Chúng nó cũng biết “độc quyền” là đồng nghĩa với tham nhũng, hối lộ, cửa quyền. Chỉ còn cách “giữ uy tín, “lấy lại niềm tin” bằng cách lừa dối nhân dân, bằng báo “QĐND”, bằng dư luận viên, bằng che dấu SỰ THẬT.
   Chúng nó biết, nhân dân “DIỄN BIẾN HÒA BÌNH” chẳng qua là nhân dân TÌM HIỂU VÀ NÓI LÊN SỰ THẬT THỐI NÁT CỦA CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI – ĐỘC ĐẢNG CSVN.

 10. van nguyen said

  Lý Luận của một kẻ võ biền vũ phu thô tục
  Le grain de mais aura toujours tort devant la poule ” (Adele-Hạt bắp bao giờ chẳng có tội trước chị gà mái )
  Sử đòi ngay khi kẻ yếu tuyệt đối có lý ,nhưng vẫn bị kẻ mạnh dung quyền lực khống chế ngăn cấm không cho biểu lộ tình ý . Cach nay rất lâu, vào thế kỷ 17, La fontaine từng viết TRuyện ngự ngôn con cừu non và chó sói “La raison du plus fort est toujours la meilleure ” (Lý của kẻ mạng luôn luôn là cái lý tốt nhất “.Dó cũng là não trạng , là “tâm địa”les morales” của dám cầm quyền bất nhân xưa cũng thế mà nay cũng vậy .Chính cái tâm dịa nhơ nhuốc , phi Đạo ĐƯC (IMMORALE) này lại nhân danh Đạo DỨC(La vraie MORALE) vận dung tối da bạo lực trấn áp QUYỀN CON NGUOI .Chế dộ TOàN TRI vẫn nhâng nháo nhân danh nhân nghĩa “bà tú Đễ” : TRẬT TỰ, ỔN DỊNH , SỨ MỆNH LỊCH SỨ ….tram nghìn khẩu hiệu kêu như chuông dề tra61nm áp bóc lột …mở nhửng “Trận đánh đẹp”….
  Xã hội hôm nay không phải là xã hội của mấy chục năm về trươc , khi mà Internet phát triền . Hay xem diễn biến xã hội thay đổi nhanh chóng dể thấy chuyện gian dối ,lứa phỉnh không thể khỏa lớp dược tội ác bạo lực vượt quá tầm của cái lý, cái lẽ phải .Ngày nay là thời dại của “LA RAISON DU MEILLEUR EST TOUJOURS LA PLUS FORTE “(victor Hugo ) (Cái lý của người TỐT LUÔN LUÔN Là CÁI LÝ Manh Nhất “,Hay thành ẩnhìn vào những TẤM GƯƠNG của những con người “yếu” về thể lý,cực manh về TINH ANH trên các trang mạng ” Lề Trái” và ảnh hưởng như thế náo rồi hay viết …Hay tập cho quen lối nghĩ lối làm của xã hội văn minh có tình người chân thưc .Hay học tập nếp song văn minh hiện dại ,bịp bợn, gian dối, nói lấy dược dang bị bóc trần .ngay trên trên các comments dành riêng cho bài viết CÙN nhơ nhuốc cứa tên bịp bợm …tuyên vận …có vẻ “có trình độ” này .

 11. Lê Bình Nam said

  Thưa ngài Thanh Trúc và Đức Trung.

  Chủ nghĩa Mác Lê, chủ nghĩa cộng sản là cái gì, từ đâu đến, ai theo, ai không theo, ai chống đối, ai đòi từ bỏ…dân đen chúng tôi không quan tâm. Vì từ ngày “thành trì xhcn liên xô và Đông Âu sụp đổ thì dân đen chúng tôi biết chắc 100% là chủ nghĩa cộng sản đã chết, đã bị khai tử ngay trên chính quê hương của nó và đã bị cộng đồng Âu Châu (lại cũng chính là quê hương của nó) lên án khai trừ vì thảm họa của nó đã gieo rắc trên đất Âu Châu.

  Là người Việt Nam bình thường, là dân đen, tôi không phản đối quý ngài, hay bất cứ người nào, nhóm người nào tôn thờ chủ nghĩa Mác Lê. Vì đó là quyền của quý ngài và của bất cứ ai, bất cứ nhóm người nào. Nhưng tôi sẽ phản đối quyết liệt và sẽ chống đối cho đến chết bất cứ ai, bất cứ nhóm người nào trong đó có hai ngài và đảng cs VN của ngài làm tình làm tội, trù dập một cách theo kiểu côn đồ kém văn hóa những người dân Việt không chấp nhận chủ nghĩa cộng sản và đòi xóa bỏ nó. Vì người dân ở một đất nước văn minh đều có quyền đòi hỏi bất cứ nhà cầm quyền nào trên đất nước họ đang sống làm theo ý định của họ bằng những phát biểu thẳng thắn và lá phiếu công khai.

  Tương tự như thế, tư tưởng Hồ Chí Minh là gì, chuyện ấy là chuyện của ai dân đen chúng tôi cũng không cần quan tâm. Vì chính ông Hồ Chí Minh đã nói: Tôi không có tư tưởng gì cả, vì đã có tư tưởng Mác Lê Nin! Như vậy thì dân đen chúng tôi cũng xem như ông Hồ Chí Minh không có tư tưởng gì cả. Quý ngài cố tình đánh bóng thêm râu vẽ ria cho ông Hồ là quyền của quý ngài và đảng của quý ngài. Nhưng người nào đồng tình với ông Hồ Ch1 Minh là ông chẳng có tư tưởng gì thì chẳng phải có tội gì cả.

  Còn hai chữ Nhân Dân mà quý ngài dùng hàng ngày, thà quý ngài cứ bảo thẳng thừng với dân đen chúng tôi Nhân Dân chính là đảng Cộng Sản của quý ngài, thì dân đen chúng tôi còn dành cho quý ngài một chút giá trị để tôn trọng tối thiểu. Còn cứ nói mãi theo kiểu nói lấy được, cả vú lấp miệng em của quý ngài thì quý ngài và đảng của quý ngài không những bị dân đen khinh bỉ cực cùng mà, sẽ có một ngày gần đây quý ngài sẽ bị chính nhân dân, những người bị đảng của quý ngài nhà cửa cướp đất đai ruộng vườn, bị đảng quý ngài bịt miệng ăn nói, làm tình làm tội, làm vật thí nghiệm trong mấy chục năm qua sẽ đưa quý ngài và đảng của quý ngài ra trước tòa án công lý.

  Trên thế giới hiện nay, ai cũng mong được hoà bình, mọi diễn tiến trong hoà bình đều được cộng đồng nhân loại văn minh hưởng ứng. Chả lẻ dân đen chúng tôi hoan hô “diễn biến chiến tranh”? Sao quý ngài lại trân tráo chống “diễn biến hòa bình”. Bộ quý ngài mất hết khả năng lý luận tối thiểu rồi sao!?

  Xin cám ơn.

  • Hoa Cải said

   Quý ngài không thể mất cái không có. Bởi, thực tế như bác đã nói: chủ nghĩa marx-Lê đã bị nhân loại tiến bộ khai tử lâu rồi thì họ không thể đào bởi xác thối ấy lên để lý luận mà được. Cho nên họ chỉ còn cách cố mài búa liềm được chút mực nào viết tí ấy vậy thôi chứ thật sự khốn cùng lắm rồi.

 12. Khách said

  Hai bạn trẻ Phương Uyên và Nguyên Kha không chống NHÂN DÂN, hai bạn chống độc tài CS, hai bạn vì thế là những người YÊU NƯỚC !
  Chúng nó dám so sánh độc đảng của chúng với các Hoàng gia ở Bắc Âu, ở đó “có những quy định pháp luật bảo vệ một số đặc quyền đối với Hoàng gia, trong đó có việc bảo vệ uy tín của nhà vua”, nhưng chúng nó – KHÔNG nói đến ở đó có DÂN CHỦ ! Ở đó Nhân Dân có quyền truất phế nhà vua, nữ hoàng. Nhưng người trong Hoàng gia ở Bắc Âu, ở Tây Ban Nha luôn gần gũi nhân dân và luôn được nhân dân yêu mến, họ luôn biết họ tiêu tiền thuế của dân nên họ rất tiết kiệm, chi phí hàng năm cho Hoàng gia các nuớc đó còn thấp hơn nhiều so với chi phí cho một ông Tổng thống ở các nước khác như Pháp, Đức, mọi chi tiêu đều minh bạch và công khai trên internet cho toàn dân biết !

  Đi chết đi, bọn độc tài – độc đảng bán nước!!!

  • Hoa Cải said

   Trên bước đường cùng quẩn, cộng sản càng dấn thân như loài côn trùng thiêu thân lao vào những bóng đèn cao áp. Chúng so sánh chúng “hơi giông giống” với những Hoàng Gia hiện nay và nghĩ rằng dân chúng cũng có thể xem chúng như Hoàng Gia và rồi chấp nhận hòa hợp với chúng. Ối, trời ơi ngó xuống mà coi thời tàn dư cộng sản suy nghĩ đây này trời!!!
   Mấy năm trước đây, một số nhà lập pháp Úc có ý muốn tách Úc độc lập hoàn toàn khỏi Anh Quốc, bằng cách trưng cầu dân ý: có hay không xem Nữ Hoàng Anh là vua của nhân dân Úc. Lập tức bị dân chúng phản đối quyết liệt, và rằng: Dân chúng Úc sẽ mất một phần tình yêu và phần còn lại cũng sẽ bị tổn thương nghiêm trọng nếu mất đi Hoàng Gia của mình – Hoàng Gia Anh Quốc đương đại. Hoàng Gia cũng phải nộp thuế. Bộ chính trị đảng CSVN có tay nào nộp thuế thu nhập, dù thu nhập rất cao chưa? Ké bác chút.

 13. minhr said

  Kính thưa các ông báo Quân đội .Anh cả tôi đi bộ đội từ năm 1965 đến 1971 ở chiến trường Lào .Năm 71 ông về nói đơn vị anh chết sạch còn anh với 2 thằng đều cụt chân cụt tay. Bản thân anh tôi bị sức ép bom nay tai bị điếc thi thoảng lên cơn thần kinh dạ dầy bị bục phải buộc túm lại. Xin thưa các ông báo Quân đội anh tôi chẳng được hưởng cái chế độ đéo gì ,con cái thì thất học, quanh năm đi làm thuê ,Anh thứ 2 tôi đi bộ đội từ năm 1971 đến năm 1975 là lính tăng đơn vị ông vào dinh Độc Lập đầu tiên .Năm 1975 ra quân xin được chân vác quặng ở mỏ sắt Trại cau Thái nguyên Vì là lính thông tin tăng nên lấy vợ chữa chạy khắp nơi 10 năm sau mới sinh được 2 đứa con gái .Nay sống trong nghèo khổ .Bản thân tôi khi bé sống ở thiên đường XHCN miền Bắc đói khổ triền miên có thể nói bị đói vàng mắt gia đình tôi và dân quê tôi đã từng phải dùng rau muống phơi khô rồi giã ra mỗi bữa rắc một ít gạo vào đồ lên để sống cho qua ngày .Lớn lên tôi vào lực lượng vũ trang 14 năm 9 tháng khi về đéo một xu một cắc nào nay đến cái baỏ hiểm y tế cũng đéo có .Kính thưa báo Quân Đội các ông thấy cần tôi cung cấp địa chỉ ngay cho các ông .Các ông còn muốn người dân chúng tôi sống kiếp trâu kiếp chó đến bao giờ.. ?????

  • NCH said

   Mấy bác viết báo QĐND thừa biết nấy bác sống sót Gạc Ma về cũng chả được cái chó gì như bác nói nhưng các bác ấy giả mù như không thấy mà thôi.

 14. huy said

  Há há! chết cười.Báo QDND cho rằng,e rằng những lời ẩn dụ,khéo léo…gây hại cho chế độ và không bỏ tù được,thì ngay đó bố Anonymuos không ẩn dụ gì ráo chửi thẳng từ cố tỵ nhà sản(Anonymous 14:36).

 15. Nam xua cach xu ly said

  Nam xua, CS thay ten Phap tay giac nao hiep nguoi thi vao buoi toi, CS di tham.
  Nam xua, tay giac thay ten nao noi xau xa hoi tay, thi bat di tu.

  Hom nay, CS bat dan di tu vi noi xau.
  Hom nay, chua ai xu nhung ten CS kia, hai nuoc hai dan.

  Khac biet? Viet Nam rat thiet thoai boi CS ac voi dan, hen voi giac.
  CS chet muon doi la su vui mung cua dat nuoc.

 16. tathuyto said

  Điều đơn giản từ ngàn đời nay là : Cái gì tốt cho dân thì dân tôn thờ cái gì hại dân thì dân đạp đổ dân có mắt không cần nói nhiều mà được .Thực tế làm cho mọi lời lẽ thành vô nghĩa.

 17. Ẩn danh said

  Chúng bay nói “quyền lựa chọn chế độ chính trị là quyền của mỗi quốc gia”. Chỗ này không sai. Nhưng rất sai khi không nói rõ ai có quyền chọn lựa chế độ chính trị cho quốc gia. Sự thật nhân dân lựa chọn hay chúng bay chọn lựa? Chúng bay đạp trên dư luận, đạp trên đầu nhân dân bằng súng đạn, nhà tù hà khắc nhằm bảo vệ đảng tàn dư cộng sản, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa hoang đường mà nhận loại tiến bộ đã đào sâu chôn chặt hơn 20 năm chỉ vì chế độ đó mới đem lại cho chúng bay nhiều cơ hội vơ vét tài nguyên quốc gia, tận thu tối đa những đồng tiền mồ hôi, nước mắt của nhân dân, mà không ai có quyền can ngăn bè lũ chúng bay, chứ không có gì khác hơn. Chúng bay đâu có dám nhìn thẳng đứng vào sự thật giai cấp “cách mạng” của chúng bay tồn tại ra sao. Nông dân, công nhân ngày càng giơ xương, xanh xao vàng vọt, vì chúng bay phần thì tham nhũng quá sức cỡ, phần thì mở cửa tự do đón mời hàng hóa hạ cấp, giá rẻ của người bạn lớn cộng sản của chúng bay chiếm phần lớn thị phần, vừa phù hợp với hoàn cảnh đói rách của dân tao vừa chặn đứng nền sản xuất tiểu công vốn thiếu thốn mọi bề do chúng bay cố tình tạo ra, ngược lại chúng bay ngày càng béo ngậy, đi chẳng muốn bước. Nhìn đám ban chấp hành chúng bay, đám gọi là quốc hội chúng bay khác gì hà mã châu phi? Nhìn con mẹ Tòng Thị Phóng mà gớm ghiếc. Chúng bay dùng quyền lực bạo lực ăn sạch đáy quốc gia chưa đủ, còn đi vay ngoại quốc về ăn. Ăn mồ mả tiên sư cha chúng bay, ăn chi lắm thế hử?
  Chế độ chúng bay chọn lựa và áp dụng gần 40 năm nay, sau ngày hòa bình đã đưa đất nước này, nhân dân này “sánh vai cùng năm châu” nào rồi? Chắc chắn chẳng sánh được với ai! Như vậy, lời ông tổ tặc chúng bay trăn trối năm xưa đã vào sọt rác rồi chứ gì nữa.
  Từ trạm không gian ISS, tau nhìn xuống thấy địa chính trị Việt Nam quả là lý tưởng để sánh vai cùng cường quốc năm châu, nhưng đảng chúng bay đã làm gì với VN vậy? Chúng bay giành hết quyền chính trị, kinh tế, quân sự, giáo dục, y tế, xã hội, đạo đức, tình người và giành luôn cả tiếng nói nhân dân. Cái mà chúng bay sẳn sàng dành cho nhân dân mọi lúc mọi nơi, không hề đắn đo, mặc cả chỉ là hù dọa, đánh đập, bắt bớ, tù ngục, chơi bẩn, trả thù thân nhân thôi hay sao? Không còn gì cho nữa ngoài 88, 79, 258 mà chúng bay tự bịa ra hay sao? Chúng bay thật là quá thể! Chúng bay càng nói càng hiển hiện rõ bản chất ngậm máu phun người của dòng họ cộng sản chúng bay. Bọn khát máu, bọn gian manh lật lọng, bọn hèn với Tàu Khựa, ác với nhân dân.

 18. Công lý said

  Thật tình không muốn tốn thời gian và công sức nói về sự dốt nát của tác giả bài viết trên. Nhưng có một câu dốt nát chạm tới đáy khiến tôi chịu hết nổi, xin được trích: “Tất nhiên, Bộ luật Hình sự không thể ghi hết những hành vi làm tổn hại đến uy tín, sự bền vững của chế độ xã hội qua những ngôn từ bóng gió, những lập luận ngụy biện quanh co, những ẩn dụ nửa kín, nửa hở nhằm trốn tránh pháp luật mà những kẻ chống đối chế độ đã cân nhắc, tính toán khi gõ bàn phím và post lên mạng”.
  Xin hỏi, tác giả có biết nguyên tắc của cái gọi là tội hình sự không: chỉ người nào phạm một trong các tội được qui định trong BLHS thì mới được gọi là phạm tội hình sự. Còn “Tất nhiên, Bộ luật Hình sự không thể ghi hết những hành vi làm tổn hại đến uy tín, sự bền vững của chế độ xã hội qua những ngôn từ bóng gió, những lập luận ngụy biện quanh co, những ẩn dụ nửa kín, nửa hở nhằm trốn tránh pháp luật mà những kẻ chống đối chế độ đã cân nhắc, tính toán khi gõ bàn phím và post lên mạng…” thì căn cứ vào đâu để bỏ tù Công dân, ngoài những điều luật “nửa tỉnh, nửa mê” để kết tội họ???

  • Hoa Cải said

   Một chế độ xã hội tốt, hợp lòng đa số thì không phải lo sợ “sự bền vững của chế độ xã hội” đó. Ngược lại, một chế độ xã hội nghịch lòng dân, do một đảng áp đặt, dùng bạo lực buộc dân chúng “vun đắp” chế độ đó, nhưng càng “vun đắp” gần 40 năm nay nó càng thối nát, càng xa tầm với “vun đắp” của dân chúng thì đó là do chế độ xã hội ấy muốn chết, và tin rằng chế độ xã hội của hai bồi bút kia phải chết. Một chế độ xã hội ung thư ngũ tạng như vậy thì kể cả thời đại ngày nay cũng đành bó tay. Bọn viết bài này cũng chỉ vì lợi quyền riêng mà gian ngôn chứ không có gì khác. Ké bác mấy chữ vậy.

 19. Nguyễn huy Canh said

  Xin hỏi tác giả 2 câu:1,quan chức cậy quyền thế tham nhũng chính sách;nhận phong bì của doanh nghiệp, liên kết với họ làm nghèo đất nước. Xin hỏi người dân phải làm gì?2, tham nhũng tiền đền bù đất của dân, thu hồi không đất của dân để vơ vào hàng tỉ cho vợ con, cướp đất của nông dân, dồn họ vào cuộc sống thiếu thốn, nghèo khó. Xin hỏi tác giả người dân phải làm gì? Có được khóc, gào, phê phải quan chức nhà nước?

 20. ngoan hiền said

  Bọn còm khao khát chu dân
  Hãy sang đất nước Nê pan ngụ nhờ

  Nơi đó Phật rất mộng mơ
  Nhà nhà mái thấp sống thờ kính nhau

  Bữa no tuyền bột với rau
  Xin con nuôi khó hơn Tàu với ta *

  * Xứ này sống quân bình hạnh phúc. Rất khó xin con nuôi!

  • Ẩn danh said

   Ở đây người ta chỉ gọi “còm sĩ”. “Bọn” dùng để chỉ đảng cộng sản độc tài toàn trị, chỉ bọn tham nhũng, gian manh lọc lừa dối trá, bọn nghị gật, bọn làm tay sai Trung cộng, bọn “lòng tin chiến lược”, bọn “đầy tớ” phản chủ.

  • Mèo Con said

   “Bọn lừa” đang thích thiên đường.
   Không sang phương bắc nước Hàn mà chơi?
   Có Kim lãnh tụ sáng ngời
   Tha hồ phục vụ cho đời đẹp thay.

   • Ngoan Hiền said

    Đầu Ngô mình Sở zất ngầu
    Kỳ nhông biến đổi sắc mầu thường xuyên

    Đảng ta zư Phật zư tiên
    Biến hình đổi đạng kiếm tiền khắp nơi

    Có hàm Trung ủy ăn đời
    Nhà cho thuê mượn- đất thời save.

    Lộc mưa rả rích đêm hè
    Quanh năm suốt tháng màu mè nuốt tươi!

 21. 108 anh hùng lương sơn bạc said

  Thật là phí của dân để đóng thuế nuôi mấy đứa nhà báo này, một bài viết không quy vào được thể loại nào cả. Thế mà dám nhắc đến tên của Trương Duy Nhất, báo nhân dân này viết chỉ để nội bộ đảng đọc mà thôi, vì viết báo để có sổ hưu thì ai viết ko được. Quá kém.
  Tại sao không viết thêm vài bài nữa về việc côn (g) an bắt và đánh đập dân lành đó, ai diễn biến đó, báo nhân dân luôn đứng về dân sao ko viết cho dân nhờ!

 22. ngoan hiền said

  Ngày xưa ông cụ ăn lang
  Ở trong lỗ- sáng ra bàn đá tiên

  Đệ cụ nhân thể huyên thiên
  Phao đồn Thánh được Phật triền xuống hang

  Nay mấy ông gộc dàn hàng
  Dạo hồ hóng mát mong làng nước theo!

  Khó mà dụ được dân nghèo
  Bọn đang no đủ chỉ nheo mắt nhìn

 23. Pham Hung Thoai said

  Trích:
  “Do đó, phải khẳng định lại một vấn đề không mới, nhưng chưa bao giờ cũ rằng: Quyền tự do ngôn luận phải gắn liền với nghĩa vụ công dân, trong đó mọi người phải chịu một số hạn chế theo quy định của pháp luật nhằm bảo vệ chế độ xã hội, Nhà nước và bảo vệ những giá trị cao quý của dân tộc. Điều này không chỉ ở Việt Nam, mà hầu như quốc gia nào cũng vậy.” – hết trích.

  Trong câu nói này, anh ta lồng vào từ “bảo vệ chế độ xã hội”. Xin hỏi: Nếu chế độ xã hội không đem lại lợi ích cho nhân dân thì người dân phải làm gì?

  • HP said

   Thì “tru bạo quốc chi quân nhược tru độc phu” (tạm dịch theo cách hiểu cập nhật “diệt một chế độ tàn độc giống như diệt một tên hung ác”)như Khổng Mạnh đã nói

 24. Tô Mạnh Cường said

  Điều rất đặc biệt là:

  Báo NHÂN DÂN nhưng chẳng có người dân nào đọc cả !

  Quá lố nhưng mãi vẫn vậy, tiêu tốn hàng tỷ đồng để rồi thành giấy vụn, giấy gói hàng,…

  Báo THANH NIÊN thì đối tượng đọc là Thanh niên
  Báo TUỔI TRẺ thì đối tượng đọc là tuổi trẻ
  Báo PHỤ NỮ thì đối tượng đọc là phụ nữ
  Báo NGƯỜI CAO TUỔI thì đối tượng đọc là Người cao tuổi,…

  Báo NHÂN DÂN thì … chẳng người dân nào đọc cả !!!

  Muôn năm, muôn năm, muôn năm

 25. Nông dân said

  “Nhưng dù những người nào đó có thật sự là “thông thái” thì cũng không thể né tránh được sự phân tích sáng suốt của nhân dân, của dư luận xã hội…”
  Sau khi đọc xong Trại súc vật tôi thấy THANH TRÚC – ĐỨC TRUNG viết câu này quá đúng. Dù con lợn Napoléon có thông thái đến đâu cũng không thể qua mắt được bầy gia súc.

 26. thường dân said

  tại sao lại cứ phải làm thất bại diễn biến hòa bình nhỉ, mấy ông này muốn diễn biến chiến tranh hay sao?

  • khach said

   CAI MA CHJNG NO GOI LA “DIEN BIEN HOA BINH”, THEO TOI KHONG CO GI KHAC HON, DO LA SUTHAT !
   CHUNG SO NHAN DAN BIET SU THAT.

 27. Ẩn danh said

  Quan doi nhan dan nen dung ve phai dan bat cu tinh huong nao, mong cac anh dung quay sung lai voi nhan dan. The la du lam roi, cac anh xuat than tu dan thi hay nhin ve nhan dan khi quyet dinh chia sung vao ai! Dat nuoc nay dang mong doi cac anh, hy vong vao cac anh, dat het niem tin vao cac a! Dung tam mau nhan dan, muon tam mau thi cac anh hay tam mau ke gay bat loi den toan ve lanh tho, den nhung ke gay bao nhieu kho dau cho nhan kia! Noi chung hien tai dat nuoc nay dang can “mot ngon co” hay noi cach khac la nguoi can co mot tong tu lenh quan doi, lanh dao luc luong quan doi, vay cao ngon co, thuc hien cuoc troi day vi dan vi nuoc. Nhung nguoi do la ai? Hien nay dang lam gi? Sao Ngai khong the hien long yeu nuoc cua minh ma “hien than”? Lich su Viet Nam se ghi nhan cong lao cua ngay mai mai den nghin sau!

 28. Ẩn danh said

  Luat dinh the hien y chi cua nhan dan, quy dinh cua phap luat the hien cua nhom loi ich. Hieu chua tac gia bai bao? Di hoc Bo tuc Luat di truoc khi viet bai ve Luat.

 29. MH said

  Các tác giả đã có công sưu tầm đưa ra nhiều Hiến Pháp, luật pháp một cách đáng khen.
  Nhưng xin hỏi :
  -Hiến pháp nào, luật pháp nào mà ra lệnh giết 172,008 nguời dân vô tội , triệt hạ luơng thực cho hơn nưả triệu đaà bà con trẻ đói đến chết từ năm 1953 tới 1956 ?
  -Hiến pháp nào, luật pháp nào mà ra lệnh giết hàng gần hàng triêu nguời rồi giả vờ chậm nuớc mắt xin lỗi ? Lấy đi mạng sống gần cã triêu nguời rồi XIN LỔI ” ? là để xí xoá tội ác?
  -Hiến pháp nào, luật pháp nào mà vu khống chụp mủ bỏ tù không án lệnh hàng trăm trí thức văn nghệ sĩ trong vụ Nhân văn Giai phẩm , vụ Xét Lại ?
  – Hiến pháp nào, luật pháp nào mà GIẾT CÃ GIA ĐÌNH CẮT CU , CẮT VÚ , TREO XÁC TRÊN CÂY SÀO ?
  Sách The Real War cuả Richard Nixon có kể lại như sau :
  Uwe Siemon-Netto , ký giả nỗi tiếng nguời Đức sau khi đi theo một tiễu đoàn Miền Nam vào ngôi làng bị Việt cộng bố ráp năm 1965 báo cáo nhu sau :
  ” Lung lẵng trên các cành cây và sào trong sân làng là thân xác xã truong , nguời vợ va 12 đuá con vừa trai , vuà gái kể cã cháu bé . tất cã nam đề bị cắt cu dái nhét vào mồm , còn nữ bị cắt
  rời vú . Dân làng đuợc lệnh bắt buộc tập trung chứng kiến cảnh tàn sát. Việt cọng bắt đầu giết em bé rồi với một điệu bộ thao diễn chậm rãi ra tay lần luợt giết các em lớn, tới giết nguời mẹ
  và sau cùng là giết nguời cha. Việt cộng đa giết cã nhà 14 nguời , giết một các lạnh lùng nhu thễ bấm cò súng đại liên bắn máy bay ” ‘
  “Việc VC tàn sát thế này là viêc bình thuờng hàng ngày …Vì với chúng tôi nó đa trở thành bình thuờng nên chúng tôi không tuờng thuật tới , tuờng thuật lui mãi mãi. Chúng tôi chi tuờng thuật
  điều bất thuờng nhu Mỹ Lai mà thôi.”(1) ( tạm dịch, trang 39-40 , The Real War, Richard Nixon.)
  ——————————————-
  (1)Uwe Siemon-Netto, a prominent German journalist , who accompagned a South Vietnamese battalion to a village Vietcong had raided in 1965, reported :
  ” Dangling from the trees and poles in the village square were the village chief, his wife, and their twelve children, the males, including a baby , with their genitals cut off and stuffed into their mouths, the females with their breasts cut off”. The Vietcong had ordered everyone in the village to witness the execution. They started with the baby and then slowly worked their way up to the elder children, to the wife, and finally to the chief himself…It was done very coolly , as much an act of war as firing anti-aircraft gun. ” It was routine ..Because it became routine to us, we did not report it over and over again. We reported the “unusual case, like My Lai.”(trang 39-40 , The Real War, Richard Nixon )

 30. Hòa Bình said

  So với nhiều bài viết trên báo QĐND thì riêng bài báo này khá có chất lượng. Lời lẽ khá ôn hòa, nhấn mạnh về giải thích và thuyết phục hơn là chụp mũ và quy kết

  Hoan nghênh báo QĐND của anh Lê Phúc Nguyên đang dần dần “tự diễn biến”

 31. Ẩn danh said

  Luat dinh khac xa voi” quy dinh cua phap luat” . Viet nhu can vao dit vay do:(

 32. Blue said

  Xa rời nhân dân thì đừng nói tới tư tưởng Hồ Chí Minh, thối lắm. Một trận đánh đẹp đã là mỗi vết nhơ muôn đời của cái quân đội tự xưng là nhân dân.

 33. Bộ Đội said

  Hoan nghênh báo QĐND! Nhờ quý báo mà bạn đọc không biết internet biết được cụ thể các tổ chức quốc tế có uy tín nhiều lần lên án VN vi phạm nhân quyền.
  Một lần nữa, xin hoan nghênh!

 34. QuangPhong said

  Hay để bênh vực cho người bị bắt về tội lợi dụng dân chủ theo Điều 258, họ viện lý do blogger này bị bắt là vì đã “chỉ trích Chính phủ”. Nhưng trong một số bài viết của blogger này, người ta lại thấy lời “khuyên” xóa bỏ chủ nghĩa Mác-Lênin và bộ môn tư tưởng Hồ Chí Minh với ngôn từ thô bạo, thái độ hằn học.
  Có lẽ cái câu trích dẫn này từ bài trên của TTrúc-ĐTrung là chưa phù hợp :
  1.Những người không theo “chủ nghĩa” trên và không theo “Tư tưởng” trên mà bị quy là có tội theo điều 258 thì nguy hiểm quá.Vì “Tư tưởng” và “chủ nghĩa” trên chỉ áp dụng cho các ĐV CSVN thôi. Khai trừ họ ra khỏi ĐCS VN thì được( Nếu họ là ĐV) còn khép họ vào “Tội” thì e rằng không phải.
  2. Ý định( chủ đề) của bài báo thì tốt, nhưng nhận thức về “pháp luật” còn non và tay nghề còn vụng. Nếu như đây là sản phẩm của những nhà “Lý luận cao cấp” của ĐCSVN thì có thể xem là ĐCSVN đã bị suy yếu toàn thân.

 35. kyquac said

  Khi ky Hiep dinh Hoa binh 2 mien, dan mien Nam co nguoi da xuc dong qui goi giua duong pho de cam on troi dat cho huong cuoc song an binh…! My da rut ve nuoc ho, ke nao bat dan Bac vao “giai phong” mien Nam khi dan Nam noi ho co lam sao dau ma phai “giai phong”??? Va My co chiem m2 dat nao dau ma noi “chong My cuu nuoc”??? Hien nay tau khua chiem lanh tho lanh hai trang tron tan ac the gioi deu thay ro, sao khong chong??? TT+DT NGHI GI MA VIET BAI NAY DAY NGHICH LY HA HA HA???

  • BÀ XÍM said

   Tôi là dân đen trình độ hoc vân thì không cao,có nhiều chuyện ngoài tầm hiểu biết của tôi.Nhưng có 1vieec mà tôi biết đươc Mỹ không chiếm đất của nước ta

 36. NCH said

  Vài lời vói hai bác THANH TRÚC – ĐỨC TRUNG.
  1-“Nhưng trong một số bài viết của blogger này, người ta lại thấy lời “khuyên” xóa bỏ chủ nghĩa Mác-Lênin và bộ môn tư tưởng Hồ Chí Minh với ngôn từ thô bạo, thái độ hằn học.”
  -Chỉ vì những lời khuyên mà những bogger này bị bỏ tù và bị đối xử tồi tệ hơn tù bình thường thì e rằng chưa tự do lắm (chưa kể đến gia đình họ còn bị sách nhiễu tùm lum)
  -HCM thì ai cũng biết nhưng tư tưởng HCM nghe vẫn còn rất xa lạ…hình như chỉ mới xuất hiện gần đây.
  2- “Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là cuộc chiến tranh “nồi da nấu thịt”; là cuộc chiến tranh “ý thức hệ”
  -Nói như thế là còn quá nhẹ vì thực chất nó là cuộc chiến dùng người Việt để nhuộn đỏ nước Việt và lấy nó để làm bước đệm nhuộm đỏ cả khu vực ĐNÁ cho CS quốc tế.
  3- “Nhưng dù những người nào đó có thật sự là “thông thái” thì cũng không thể né tránh được sự phân tích sáng suốt của nhân dân,…”
  – Hình như các bác vẫn nhầm “nhân dân, tổ quốc” với đảng.Đảng không phải là tổ quốc nhân nhân các bác nhá.
  Tóm lại, Nếu nói theo ý “nhân dân” thì không sao, nói ngược ý “nhân dân” thì tù. Nếu thế thì e rằng “chưa” có tự do ngôn luận.

 37. binhloanvien said

  Nói như Thanh Trúc và Đức Chung thì “tự do ngôn luận” có nghĩa là nói thoải mái nhưng không được trái ý đảng? Nói phải đủ các mặt của vấn đề?

  Một bài viết chẳng nói lên cái nội dung gì.

  Chỉ có thể kết một câu: “gái đĩ già mồm”!

 38. PHAN BA said

  Theo tin “VietnamNet” : “Hôm 2/6,tại sự kiện Đối thoại Shangri
  -la ở Singapor, Phó tỗng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, , Trung tướng Thích Kiến Quốc, đã ngang nhiên nói rằng :”………
  Trung Quốc chưa bao giờ xem sự bành trướng ra nước ngoài hay
  chinh phạt quân sự là chính sách quốc gia.”

  Xin hỏi : Thưa ngài Thích Kiến Quốc, ngày 17-02-1979 Trung Quốc
  xua 600.000 lục quân vượt qua biên giới Việt Nam,theo lệnh của Đặng Tiểu Bình thi hành chính sách tam quang 三 光 政 策 (giết sạch, đốt sạch, phá sạch), tàn phá giết chóc dã man đồng bào Việt Nam của tôi. Đó không phài là “chinh phạt quân sự” thì là gì ? Hả?

  Xin hỏi nữa : Năm 1974, năm 1988 cũng là Trung Quốc ,đưa hải quân ra đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa và một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam tôi. Đó không phải là bành trướng, thì là gì ? Hả , Hả, Hả ?

  Thưa ngài Thích Kiến Quốc, tôi đề nghị ngài nên sửa lại tên là “Thích Bành Trướng” thì đúng hơn !

  Đả đảo Bá quyền ! Đả đảo bành trướng !
  打 倒 霸 权 主 义 ! 打 倒 扩 张 主 义 !

  Nhân dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình,chống chiến tranh muôn năm!
  爱好和平反对战争的越南人民万岁 !

 39. Dan viethai said

  Nói như nhai gẻ. rách, một chiều. Im lặng người ta không biết mình ngu, nói ra người ta thấy mình sao ngu thế.

 40. Duơng Quỳnh Hoa said

  Anh em nên suy nghĩ lại. Lịch sử lần luợc tiết lộ vô số điều trái nguợc với những gì đãng CSVN từng tuyên truyền.Có lẽ các anh đã rõ nguời “tìm đuờng cưú nuớc” với đơn xin học truờng thuộc đia Pháp , thần đồng Lê Văn Tám , anh hùng Nguyễn Văn Bé nay là gì . Thời đại nay đã khác. Các anh đã rõ Cộng sãn không hề là tổ quốc , là dân tộc. Cộng sãn là phong trào quốc tế,là thiên đuờng bạo lực đã sụp đổ từ 1990 rồi.
  Nhân dân làm ăn cưc khổ nhuờng cơm xẽ áo , tin tuởng trao vủ khí cho các anh không phải để các anh quay mủi súng vào đầu nhân dân. Hãy suy nghĩ kỹ . Hãy biết đâu là Thiện , đâu là Ác.

 41. Van said

  Cho hieulam Congsan la toquoc la dantoc. Congsan la giaicap.motbophan trong nhandan.
  Nhan dan do mo hoi soi nuocmat chia com xe ao tro vukhi
  cho cac khong phai de cac anh phan boi quay mui sung vao dau
  nhan dan

 42. hang said

  Nhân tiện hai anh nói về “Hiếp pháp”, tôi xin hỏi Hiến pháp năm 1946 quy định các quyền cơ bản của công dân, và chính phủ cũng luôn trưng ra với thế giới rằng: Dân chúng tôi có đầy đủ các quyền như tự do báo chí, lập hội, cư trú..vv. Nhưng thực tế nghĩa vụ thuế, phí có tên và không tên, thuế chồng thuế, phí thành thuế (trước bạ)..thì hàng ngày hàng giờ người dân phải thực hiện còn những quyền lợi Hiến pháp quy định đã hơn nửa thế kỷ nay vẫn chỉ là trên giấy thôi hai anh ạ.

 43. cong said

  Ý nghĩa của quyền tự do ngôn luận và hạn chế của nó phải được một toà án độc lập với đảng xác định, chứ không phải được phun ra từ những cái lưỡi gỗ của đảng. Hầu như các quốc gia trên thế giới đều như vậy, chỉ trừ ở các nhà nước toàn trị thì quyền tự do ngôn luận là quyền tự do khen đảng mà thôi.

 44. LÒNG TIN CHIẾN LƯỢC said

  “Quyền tự do ngôn luận phải gắn liền với nghĩa vụ công dân”
  Vậy QUYỀN TỰ DO NGÔN LUẬN PHẢI GẮN LIỀN VỚI NGHĨA VỤ NHÀ NƯỚC là gì hỡi QĐND?
  có phải là nhà nước bảo đảm quyền TDNL của công dân khi Nhà nước phải tuân thủ phải TUÂN THỦ quyền TDNL của công dân được ghi trong Hiến Pháp và Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền của LHQ!
  nhà nước phải xây dựng LÒNG TIN CHIẾN LƯỢC với công dân của mình mà nền tảng là nhà nước phải tuân thủ Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền của LHQ!

 45. giải tán đảng lừa dân said

  “quyền tự do ngôn luận gắn với nghĩa vụ công dân”- láo quá đấy báo quân đội nhân dân (lừa quân)ạ.
  Theo bọn cầm quyền thì “nghĩa vụ công dân” dưới chế độ cs là phải trung thành với đảng lừa dân chứ gì?
  đảng thì đi ngược lại lợi ích của nhân dân, bán nước cho ngoại bang mà đòi người dân phải trung thành với cái đảng lừa đảo-tham nhũng-bán nước-hại dân ấy à?
  Có thể,trước kẻ cầm quyền sinh sát vận mệnh của mình, người dân buộc phải nói những điều “đảng” muốn nghe, đảng thích nghe. Nhưng đảng có biết trong đầu, trong tim họ nghĩ gì không,muốn nói gì không?-thật là lũ ngu, chúng bay cần hiểu rằng: giam hãm cái cơ thể người ta được, nhưng bọn lừa đảo cướp giật ấy không thể giam hãm tư tưởng người ta được (người ta nghĩ gì, muốn yêu ai là do nhận thức người ta-dù tàn bạo đến đâu, áp đặt đến đâu cũng không áp đặt nhận thức được-đừng nghĩ rằng như trước đây kẻ cầm quyền là kẻ độc nhất được nói mà người bị trị thì chỉ được nghe,phải nghe và nghe nhiều sinh ngộ nhận mù quáng).
  Nghĩa vụ công dân? ai thảo ra? đảng thảo ra mà gọi là nghĩa vụ công dân à? đó là nội quy chăn dắt dân, cai trị dân thì có – đừng nói ra người dân đỡ chửi cho.
  Mục ruỗng thối rữa từ trung ương xuống địa phương, lừa đảo tham nhũng có tổ chức, ai cũng biết chẳng qua người dân sợ cường quyền mà không dám nói thôi. Câm ngay đi giới truyền thông của đảng cho đỡ thối tai người dân.

  • Hoa Cải said

   Bọn bồi bút đảng cố tình tố điêu, tuyên truyền xuyên tạc bậy bạ, ngậm máu phun người tùm lum, làm dân ta vốn yêu lời hay ý đẹp thúi tai mà chết. Chưa hạ bệ được chúng, thì dân ta dùng chiêu chởi chúng thật lớn để át tiếng của chúng mà tránh được thúi tai. Dù ôn hòa đến mấy cũng không thể đối thoại mềm dẻo đơn phương với bọn tàn dư cộng sản mà chịu được.

 46. nhất củ chuối said

  Lạ thật, ở Việt Nam có 2 tờ báo “nhân dân” và “quân đội nhân dân” đều tự vỗ ngực nhận xằng chữ “nhân dân” vào cho tên báo của mình mà không biết xấu hổ khi toàn viết những dòng chữ dối trá, dọa nạt, bôi nhọ đối với người dân, đối với Nhân Dân. Hai tờ báo đó hãy Câm Mồm (nếu còn viết theo kiểu như bài báo này) khi còn mang hai từ Nhân Dân, hoặc phải bỏ ngay hai từ đó khỏi tên báo của mình rồi viết bậy bạ gì cũng được, Nhân Dân không thèm để ý đến bọn mi đâu.

 47. Nguyễn Văn Hạnh said

  Trung Quốc bắn giết ngư dân VN thì không bảo vệ được mặc dù QĐND là do dân nuôi, vậy mà báo QĐND lại viết những bài ngớ ngẩn như thế này. Thật xấu hổ cho báo QĐND.

 48. Trần Phúc said

  Nghĩa vụ công dân cũng gắn liền chính quyền của dân do dân vì dân. Thử hỏi chính quyền cộng sản Viêt nam đã làm được điều đó chưa?

  • Hoa Cải said

   Làm được rồi, nhưng còn gởi tận bên Tàu Khựa, chờ ngày thống nhất “ta – Tàu” sẽ mang về một thể cho bọn Phương Nam bất ngờ. Hờ hờ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: