BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1810. VỀ “NIỀM TIN CHIẾN LƯỢC” VỚI TRUNG QUỐC

Posted by adminbasam trên 03/06/2013

Tô Văn Trường

Nhà báo Vũ Lương – Nguyễn Trung Thành và nhiều người nhắn tin, gọi điện cho tôi đề nghị bình luận bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ở Shangri-la vừa qua. Lướt nhanh trên mạng và qua trao đổi với một số bạn hữu, tôi nhận thấy có các luồng ý kiến sau đây:

Luồng ý kiến thứ nhất

Cần thấy một điều cơ bản là bài phát biểu của Thủ tướng thể hiện một sự hoàn thiện, chuẩn xác hơn về tư duy chiến lước nói chung, đối với vấn đề Biển Đông và ASEAN nói riêng. Ngoài 3 điểm mà Thủ tướng đã trình bày, cần lưu ý thêm đến phần cuối nói về Việt Nam.  Trong phần này, đặc biệt quan tâm đến câu đầu tiên “Trong lịch sử mấy ngàn năm, Việt Nam đã chịu nhiều đau thương. mất mát do chiến tranh gây ra.” . Đây là câu nói chủ yếu đối với Trung Quốc, Thủ tướng phát ngôn đúng với quan điểm chiến lược của Đảng. Cũng cần thấy rõ hơn mối quan hệ giữa bài phát biểu này với các hoạt động kỷ niệm cuộc chiến tại đảo Gạt Ma thì mới nhận thức được sâu sắc hơn sự chuyển biến và phát triển tư duy chiến lược của Ban chấp hành Trung ương nói chung, của Bộ Chính trị nói riêng, về các lĩnh vực này.

Luồng ý kiến thứ hai

Lòng tin chiến lược cần thể hiện trên hành động. Trung Quốc chỉ “nghĩ ra” việc đòi chủ quyền theo đường lưỡi bò xâm phạm chủ quyền của nhiều nước khác khi Trung Quốc đã trở nên hùng mạnh. Vậy theo logic đó, thì Trung Quốc sẽ đòi chủ quyền ở nhiều nơi khác nữa trên thế giới khi Trung Quốc mạnh hơn nhiều lần hiện nay ?! Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không tiện trả lời câu hỏi của vị đại biểu người Trung Quốc rằng hiện nay ai là người đã đang thể hiện sức mạnh áp đặt và đe doạ. Nhưng thực tế ai mà chẳng biết hiện nay ai là người đang cậy sức mạnh mới trỗi dậy để “đòi” cái này, “đòi” cái kia về bản chất không phải là của mình ! Muốn để người ta tin, thì hành động của bản thân không được bằng hành động chống đối lại lòng tin đó. Vậy điều kiện để có được lòng tin chiến lược là hành động chiến lược phải vì cộng đồng thế giới: Tôn trọng và gìn giữ hoà bình, tôn trọng quyền sở hữu và quyền lợi của các nước khác, nghiêm chỉnh tuân thủ luật pháp quốc tế và lụât chơi chung. Trên thực tế người ta không thấy nước Mỹ dùng sức mạnh để chiếm đất đai, vùng biển của các nước xung quanh. Mong rằng Trung Quốc cũng làm như Mỹ và nhiều nước lớn khác để có được lòng tin chiến lược trước con mắt cộng đồng thế giới!.

Luồng ý kiến thứ ba

Lâu lắm rồi mới đọc được một văn bản súc tích, thông minh và giàu tính chiến đấu như thế. Điều này cho thấy, trên lĩnh vực đối ngoại, chúng ta có những cán bộ xứng tầm. Sở dĩ họ chưa thể hiện được tầm mức họ có là do bị trói buộc vào sự lú lẫn của một chiến lược, đẩy tới nhiều sách lược sai lầm, làm cho Việt Nam bị cô lập với trào lưu dân chủ và tiến bộ của thế giới. Lạc điệu với thế giới vì bị kiềm tỏa bởi chủ nghĩa bành trướng Đại Hán được một bộ phận chủ chốt và hiếu chiến trong giới cầm quyền Bắc Kinh một mặt hù dọa về sức mạnh của một siêu cường đang lên, mặt khác lừa mị bởi chiêu bài cùng chung ý thức hệ và 16 chữ bịp bợm. Vì thế, trong từng lúc, từng lĩnh vực, lúc đậm, lúc nhạt bị sự giảo hoạt và nham hiểm ấy bắt làm con tin, đi ngược lại ý chí và nguyện vọng của dân. Trong bối cảnh ấy, người,những người, soạn thảo văn bản này cần được trân trọng và tôn vinh. Mong sao những tầm vóc tư duy này được tạo điều kiện để phát huy mạnh mẽ. Đương nhiên, điều này rất khó trong bối cảnh hiện nay. Tuy vậy, sự vận động tự thân của cuộc sống, trong đó có sự vận động và phát triển của mỗi cá nhân không phải là “tuần tự nhi tiến”, người đi sau dẫm lên dấu chân của người đi trước theo tuyến tính, mà là phi tuyến tính với những bước hợp trội đẩy tới những đột phá không sao tiên đoán hêt được. Cuộc sống, vì vậy, sẽ phá bỏ mọi rào cản, mở đường đi tới.       

Luồng ý kiến thứ tư

Lòng tin  phải được chứng minh qua hành động cụ thể, không thể bằng lý sự loanh quanh, tránh né vì quá sợ hãi! Người dân Việt có thể tin người bạn Trung Quốc hiếu chiến, đang lởn vởn ngoài biển khơi, trên thềm lục địa của Việt Nam ? Lòng tin chỉ hình thành khi nhà cầm quyền Bắc Kinh từ bỏ chính sách bành trướng, âm mưu ăn cướp biển đảo hòng độc chiếm biển Đông ! Không dám đặt thẳng thắn vấn đề chủ quyền với kẻ hiếu chiến là “thông điệp” gì đây? Tại sao Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không đòi hỏi phía Trung Quốc phải chấm dứt mọi hành động gây bất ổn, trấn áp ngư dân tại diễn đàn quốc tế này? Sợ hay đã bị “khống chế” từ Bắc Kinh trước khi đặt chân đến Singapore ? Tương tự, nhìn vào tình hình trong nước, niềm tin của nhân dân đối với nhà cầm quyền cũng đang bị bào mòn nghiêm trọng liệu  phải phục hồi “lòng tin chiến lược” bằng cách nào đây khi lời nói không đi đôi với việc làm ?”Lòng tin” không thể ăn xin van nài mà có, chớ ảo tưởng !

Quan điểm của người viết bài này

Phải công nhận, đây là sự kiện Thủ tướng gây được tiếng vang. dù có khen chê khác nhau thì vẫn phải ghi nhận. Khách quan mà nói đó là 1 bài phát biểu tốt (tốt hơn nhiều những thông điệp gần đây của các lãnh đạo Việt Nam  khác trước Trung Quốc). Nhưng cần phân biệt một cách tinh tế: Không rõ văn bản này ai chấp bút? Và khi Thủ tướng trả lời phỏng vấn, thì giữa hai loại ngôn từ: Đọc (có người chấp bút), và trả lời trực tiếp (tư duy của Thủ tướng ), có quá vênh nhau không?

Có điều cần nói, nếu đó là bài phát biểu của Thủ tướng Đông Nam Á, hay thủ tướng Châu Á thì phù hợp hơn vì nó còn chung chung quá – phần liên hệ đến Việt Nam vẫn còn khá mờ nhạt, có ý né tránh. Những bức xúc của riêng Việt Nam và những ngạo ngược của Trung Quốc chưa được thể hiện rõ. Lẽ ra cần đưa ra một số dẫn chứng về việc Trung Quốc đang bắt nạt các nước trên Biển Đông như thế nào. Càng không thể đánh đồng các nước lớn – vì Mỹ có làm gì đe doạ Biển Đông đâu. Ở đây chỉ có 1 kẻ cướp gần như là duy nhất, tham lam và hung bạo nhất – đó là Trung Quốc với chủ nghĩa bành trướng.  Nước mình bé nhỏ so với  Trung Quốc nhưng cũng không phải  là 1 nước quá  nhỏ so với thế giới, thậm chí về quy mô dân Nhưng cần phân biệt một cách tinh tế: Không rõ văn bản này ai chấp bút? Và khi Thủ tướng trả lời phỏng vấn, thì giữa hai loại ngôn từ: Đọc (có người chấp bút), và trả lời trực tiếp (tư duy của Thủ tướng ), có quá vênh nhau không? số thì cũng thuộc loại “cường quốc” chứ không phải vừa.  Ta tuy không đọ được với Trung Quốc về sức mạnh cơ bắp thì phải phát huy bản lĩnh và trí tuệ mà cha ông ta ngày xưa đã làm được. Thời nay có vẻ sau nhiều thế hệ “phú quý giật lùi” thì bản lĩnh,  trí tuệ VN ngày càng tụt lai so với tiền nhân xưa và so với người anh em 16 chữ  vàng tham lam kia.

Một chủ đề được nêu nhiều lần trong bài là “niềm tin chiến lược”. Khái niệm này được Tập Cận Bình phát biểu ở Mỹ trong chuyến thăm tháng 2-2012, gắn nó với sự tôn trọng lợi ích cốt lõi (ta đều biết trong đó có lợi ích ở biển Đông) cùng những mối quan ngại then chốt của mỗi bên (Trung Quốc và Mỹ). Việc lắp lại khái niệm đó có thể bị đánh giá như một cách nói theo đuôi không? Trong khi Nhật, Mỹ và cả Philippin nêu thẳng những hành động xấu của Trung Quốc, cách nói của ta phải chăng là một kiểu biểu thị thái độ không tự tin, nhất là không tin vào dân, nơi cần nhất “lòng tin chiến lược”!

Người dân mong rằng các vị lãnh đạo trước hết hãy xây dựng lòng tin chiến lược trong nội bộ dân tộc Việt Nam. Làm sao có thể tin được khi mà trên mạng lại thấy cảnh công an tiếp tục ngăn chặn, bắt bớ hàng chục người trong cuộc biểu tình chống hành động xâm lược của Trung Quốc. Thủ tướng nói rất chính xác “Mất lòng tin là mất tất cả”! Bài nói chuyện của Thủ tướng tuy còn nhiều “hạt sạn” nhưng vẫn là dấu son trong hoàn cảnh đất nước còn nhiều nhiễu nhương như hiện nay và áp lực, thủ đoạn ngày càng gia tăng của anh bạn bành trướng phương Bắc.

T.V.T.

40 bình luận tới “1810. VỀ “NIỀM TIN CHIẾN LƯỢC” VỚI TRUNG QUỐC”

 1. China-No! said

  Đọc bài phân tích Nguyễn Tấn Dũng ở Shangri-la mà bác Bùi Tín Viết trên VOA “Ở đâu đó” thật đã. Tất cả tâm địa của Dũng bị bác bóc trần, hết đường chối cãi.

 2. Phan Đăng Hướng said

  Bài đọc của TT chứng tỏ rằng nó được soạn thảo một cách kỹ càng của BCT đảng csVN. Đây là một bài xảo ngôn chủ yếu để lên VTV mị dân VN. Nhưng nó chứng tỏ rằng đảng csVN và chính phủ Ba Dình là một tập đoàn bán nước

 3. Võ Danh Gia said

  Đọc bài chủ và các lời bình, tôi chợt nhớ có câu đố: ” Cái gì mà: Người làm ra không dùng.
  Người mua về không dùng.
  Người dùng thì không biết gì hết.”

  Có lẽ ‘niềm tin chiến lược với Trung quốc’là câu
  đoán của câu đố trên. Đúng! Đó sẽ là chiếc quan tài chôn cả dân tộc này trong kiếp nô lệ của kẻ thù mà Ông Cha đã kiên cường vùng dậy để thoát ra.

 4. Lanh The said

  Cảm ơn các cụ đã di truyền cho con tiếng chửi. Ngày xưa con không dùng, vì sợ đòn, sợ vô văn hóa. Hôm nay con xin phép đem dùng mỗi lần buộc phải trông thấy tin về bọn đồng chóe X., cú diều, dê chó (gọi bọn chúng bằng tên những con vật ấy thật khổ cho những con vật).

 5. Tr.văn Đạo said

  …của một con tin !

 6. Hahien said

  Dung la nhung vij bi mo mat do han thu, dinh kien.Theo toi day la bai viet tot.Anh o canh nha hang xom to con, con do, mat day thi anh lua chon the nao?Neu anh la ke manh tuong duong (nhu Nhat ban)thi so gi.Con anh yeu , lai khong co ke chong lung thi cach tot nhat la be ngoai hoa hoan, nhe nhang ,ben trong phaichuan bi gay goc,mat khac keu goi ban be giup do.Do moi la khon ngoan.Anh yeu suc thi phai dung muu!
  Dieu dang len an DCSVN la lanh dao dat nuoc qua te hai,tham nhung tran lan, lam cho tiem luc dat nuoc yeu hen nen dat nuoc ta moi lam vao canh kho khan nay.

 7. ndvn said

  Một thằng viết cho một thằng đọc nghe nó hơi lệch pha nếu như ta lấy phần phỏng vấn ra để kiểm chứng. Rõ là trò hề đáng kinh tởm. Ức hiếp dân mình để nịnh ngoại bang, tội ấy chu di ba họ còn chưa hết nhục.
  Nguyễn Tấn Dũng – Nhân dân Việt Nam ngàn lần nguyền rủa ngươi.

 8. ndvn said

  Muốn có niềm tin vào Trung quốc hãy đọc lại lịch sử ” Nỏ thần An Dương Vương “!

 9. Quá oải said

  Việc không dám chỉ tận mặt , gọi tận tên nước đang ngang ngược dành giật biển đảo, truy sát ngư dân, không phải sự khôn khéo của lịch sự ngoại giao. Trong khi Phi, Nhật dám phản đối đích danh, thậm chí kiện TQ , thì TT còn ngại gì mà chỉ dám e dè bóng gió? Ba, bốn năm trước TQ còn chưa đụng tới các nước khác, thì dùng ngôn ngữ đó thì hợp lý. Bây giờ cả thế giới đều hiểu bộ mặt bành trướng xâm lược của TQ, trong khi ở trên cao VN vẫn không muốn mất niềm tin chiến lược với ông anh cả TQ, và không muốn đặt niềm tin chiến lược đó với “đế quốc ” Mỹ.

 10. ccb said

  Tôi cũng tin bài này kg phải ô dũng viết,ô dũng đọc nhưng chắc kg hiểu hết những gì ô d đọc,nên khi trả lời pv ô chỉ nói như tôi đã đọc! Lần đầu tiên tôi nghe câu lòng tin chiến lược,hơi tối nghĩa,chỉ có lòng tin tuyệt đối,hay lòng tin mơ hồ chứ gắn chiến lược vào lòng tin nghe kg thuận.

 11. vn said

  Đó không phải là một bài phát biểu. Ông ta đọc bài viết của người khác soạn xui ông ta đọc. Hãy xem phần trả lời phỏng vấn để biết ông ta phát biểu thế nào? Vừa hèn, vừa ngu. Tất cả chỉ là đóng kịch với nhau, tốn tiền của dân. Xem chính quyền đàn áp nhân dân biểu tình chống Tầu mới rõ bụng dạ bán nước của đảng cộng sản Vn và chính phủ Dũng.

 12. docgia said

  Các cụ đã có câu : ( Mạnh vì gạo bạo vì tiền ). Đó là Lòng tin.

 13. docgia said

  Người ta tự hỏi liệu bài phát biểu của TT TQ họ có nghe không? Liệu sau hội nghị này TQ có tăng cường thêm sự hung hăng trên biển Đông không?
  Cuối cùng là nhân dân có lòng tin hay không?

 14. […] dân? Riêng tôi thì sẵn sàng la ó, cũng sẵn sàng hoan hô.” –  Tô Văn Trường: VỀ “NIỀM TIN CHIẾN LƯỢC” VỚI TRUNG QUỐC (Ba […]

 15. Alabama said

  Người Việt có lương tri luôn tự nhắc mình và hậu thế: “Tề Gia, Trị Quốc, Bình Thiên hạ”. Chắc bất cứ người Việt nào đã lập gia đình đều thấm thía lời dạy này, thiết nghĩ không cần bàn thêm.
  Liên hệ lời khuyên này với các nguyên thủ quốc gia càng đúng, và nếu đặt một đất nước như một gia đình thu nhỏ cũng không sai. Tại đây, khi xem đất nước như một gia đình, thì lãnh đạo đất nước ắt hẳn là người có trọng trách “Tề gia…”.
  Ông Nguyễn Tấn Dũng đi Singapore, lớn tiếng về chuyện “xây dựng lòng tin chiến lược”, được báo chí và các nhà quan sát bốn phương chú ý, khen nhiều và chê cũng không it!Riêng tôi, vào thời điểm này thấy quá ái ngại cho đề xuất này của ông! Vì không chỉ ở Việt Nam, hầu hết các xứ khác trên thế giới đều lấy câu ngạn ngữ trên làm chuẩn mực đo đếm tư cách, đạo đức và khả năng lãnh đạo của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào. Các nhà quan sát thời cuộc và chính khách quốc tế sẽ đặt câu hỏi với ông Dũng: “Ông sẽ xây dựng và duy trì lòng tin chiến lược với đối tác quốc tế ra sao khi thực tế ở nước ông cho thấy đang có vấn đề trầm trọng về lòng tin giữa nhân dân và giới lãnh đạo đất nước?” Đã có không ít ví dụ cho thấy giới truyền thông quốc tế trong những ngày này đang trưng ra các ví dụ nóng hổi và những phân tích sâu sắc về sự ‘bất tín” của lãnh đạo Việt Nam đối với nhân dân nước mình cũng như với các cam kết quốc tế mà chính phủ Việt Nam đã ký kết!
  Vậy nên, nếu quả thực lòng tin là vô giá và tối cần thiết trong giai đoạn nhiều thử thách này của Việt Nam, thì lãnh đạo Việt Nam trước hết phải nhanh chóng lấy lại lòng tin trong nhân dân của mình. Phải thực hiện những điều họ đã tâm niệm và tuyên cáo khi thành lập chế độ, phải thực thi những công ước quốc tế họ đã cam kết khi xin gia nhập và được cộng đồng quốc tế công nhận, phải hành xử với người dân theo chuẩn mực lãnh đạo nhất quán và văn minh của quốc tế… thì mới mong tạo được lòng tin trong cộng đồng và các đối tác quốc tế. Nếu không, lời nói nào chỉ là trò dối trá “đưa trâu qua rào” mà thôi!

 16. Vu Hong Phong said

  Thủ tướng đọc trôi chảy, không vấp váp. Thế là khá lắm rồi.Còn mong gì hơn nữa ở một tay cựu y tá quân y, học chưa hết bậc tiểu học.
  Cò tư duy của thủ tướng ?. Cứ xem cách trả lời phỏng vấn trực tiếp thì thấy, có biết đếch gì đâu mà trả lời, cho nên cứ dũng mãi “xin không nhắc lại”.

 17. LTCL said

  Sẽ đến lúc VN chẳng còn miếng đất để mà xây trên đó niềm tin chiến lược, vì Tq đã xây dựng lòng tham chiến lược hết rồi.

 18. Nguyễn văn Lịch said

  Bài phát biểu của ông Dũng cũng chỉ là xảo ngôn thôi.Quả là bất hạnh cho Dân tộc Việt khigiowis lãnh đạo ngày càng hèn với trung cộng và ác với Dân!

 19. Dan viet said

  Đừng nghe những gì cọng sản nói, hãy nhìn kỷ những gì cọng sản làm. Cọng sản chỉ giỏi Tuyên truyền và nói láo. Bọn Tàu chệt cọng và bọn Việt cọng là những bọn chuyên nói láo. Lừa bịp nhân dân và nhân loại. Chúng ta đừng thèm nghe.

 20. TIÊN LÃNG said

  Đã post nhầm . Xin post lại cho vui . Hi hi…

  Xảo trá quá, bợm bải quá ! Chẵng ai nói ra nhưng ai cũng sợ. Ai cũng ghê tỡm!
  Hết chỗ nói , hết cách nói , lại dốt đặc (một thứ dốt lạitự phong mình “nằm trên đỉnh cao trí tuệ nhân loại)nên Dũng đành liều mạng muá mõ bằng nhóm từ “Lòng Tin Chiến Luợc” (!) Không những nó vưà là vô nghiã lại vưà chẵng hề có mặt trong bất cứ tư điễn nào trên quả đất này dù là từ điễn bách khoa.

 21. Nú Nẫn Gian Xảo Hèn Hạ said

  Phải, lịch sử một nghìn năm Bắc thuộc, âm mưu chia cắt VN ở Hiệp định Genevo, xâm chiến Hoàng Sa 1974, xua Polpot đánh phá, tàn sát dân VN sau 1975, thảm sát biên giới Việt – Trung 1979, xâm chiến Trường Sa 1988, “đường lưỡi bò” và các hoạt động cản trở, khủng bố ngư dân VN ở Biển Đông đang diễn ra từng ngày… vẫn chưa đủ? Vẫn mù quáng trông mong vào “niềm tin chiến lược” ở ông bạn “vàng” Bắc Kinh?

 22. tinh tan said

  Nguyen tan dung thuong tu hao noi han co 50 nam theo Dang cong san,, Dung la 50 nam Dang ren luyen giao duc de co mot thang Nguyen tan Dung hen ha khiep nhuoc nhu ngay hom nay..
  Trung Cong tuyen bo bien Dong la ao nha cua chung va ngang nguoc cam ngu dan cac nuoc lan can danh bat ca, trong do co ngu dan viet nam,, Trong vong 2 , 3 nam nay Trung Cong thuong bat bo danh dap , giet ngu dan Viet nam,, Nguyen tan Dung khong dam lam gi, chi cho thang to mom Luong thanh Nghi phan doi bang cai mom thui vo duyen ma khong dam lam gi ca
  Nen khan cap dua ten thu tuong hen nha nhu nhuoc Nguyen tan Dung nay ve rung U minh de no song chung voi khi dot.. cang som cang tot vi no xuat than o do..

 23. Lê Bình Nam said

  Cả thế giới đang theo dõi ông Dũng và BCT đảng của ông xây dựng “niềm tin chiến lược” với chính nhân dân của quý ông đấy.

  Sao quý ông thiếu tự tin, thiếu bản lãnh, không còn đủ chữ nghĩa để xây dựng “niềm tin chiến lược” với nhân dân đến độ phải bỏ tù một cán bộ đoàn sinh viên 21 tuổi Nguyễn Phương Uyên, một công dân 25 tuổi Đinh Nguyên Kha khi họ thẳng thắn phản đối bọn xâm lược TQ, “đi chết đi” cái đảng mà họ chán ngấy quá rồi?

  “Mất niềm tin là mất tất cả”: câu nói cũ mềm, xưa như trái đất.,

 24. Lê Bình Nam said

  “Mất lòng tin là mất tất cả”. Tin ở dây có nghĩa là tin cậy ( trust ) Rất đúng! Đề tài này cũng xưa như trái đất. Có gì hay ho mới mẻ đâu. Từ quan hệ gia đình giữa hai vợ chồng, nếu không còn tin nhau, ông ăn chả bà ăn nem, thì quan hệ vợ chồng phải hỏng phải đứt. Đến quan hệ bạn hữu mua bán làm ăn, nêu chỉ dựa trên chụp giựt lấy cho được phần mình thì ai mà chơi với nhau, hùn hạp mua bán với nhau được…

  Ông Dũng và BCT đảng của ông biết nói đến “niềm tin chiến lược” trong quan hệ quốc tế nhưng lại giả đui giả điết trong quan hệ với chính đồng chí của quý ông, chứ chưa nói đến với người dân Việt Nam mà quý ông đã đem làm vật thí nghiệm tan nát trong suốt mấy chục năm qua.

  Sao quý ông lại kém tự tin đến nỗi không dám cho nhân nhân bỏ phiếu trực tiếp xác định bỏ hay theo chủ nghĩa Mác Lê Mao, cần hay không điều 4 HP, đất đai là sở hữu toàn dân hay tư nhân hay một phần hữu lý…?

  Sao quý ông lại kém tự tin đến nỗi người dân biểu tình chống TQ xâm lược thì các ông lại dùng lực lượng côn đồ ra đàn áp?

  Sao quý ông thiếu bản lãnh đến độ không dùng “đường dây nóng” kêu thẳng Tập Cận Bình ra lệnh cho thuộc hạ chấm dứt ngay mọi hành động xâm phạm chủ quyền và lãnh hải của Việt Nam, cướp bóc ngư dân Quảng Ngãi?

  Lòng tin của nhân dân được xây dựng trên lá phiếu của họ chính là chuẩn mực văn minh nhất của nhân loại ngày nay. Đấy chính là một xã hội tự do – dân chủ – hiến định – pháp trị.

  Không có tự do báo chí, ngôn luận hội họp nhân dân lấy gì nói nên nguyện vọng ý kiến của mình. Chỉ có một đảng dành hết mọi quyền ăn lẫn nói mà lại lấy chủ nghĩa Mác Lê đã bị khai tử từ năm nảo năm nào của thế kỷ trước ngay trên chính quê hương của nó làm “kim chỉ nam cho mọi hành động”,thì dân chủ cái ngỏ nào? Không có tự do, không có dân chủ thì hiến pháp của quý ngài mãi mãi là bánh vẽ của quý ngài tự biên tự diễn cho hợp với ông bạn “16 chữ vàng” nhằm làm vững chắc thêm cái phên dậu phía nam của ông ấy mà thôi.

  Bộ quý ông hết chữ nghĩa để nói chuyện với người dân và xây dựng “niềm tin chiến lược” với dân hay sao mà lại cứ đem lực lượng “còn đảng còn mình” ra thẳng tay đàn áp nhân dân, làm tội ngay cả đến những cán bộ đoàn, sinh viên 21 tuổi Nguyễn Phương Uyên? công dân 25 tuổi Đinh Nguyên Kha?

  Cả thế giới đang theo dõi từng động tác của quý ông đối với chính nhân dân quý ông đấy. Không phải chỉ những lời văn hoa bóng bẩy của quý ông ở Shangri-La đâu!

  Xin lặp lại cái câu đã nát nhàu, cũ rích: mất niềm tin là mất tất cả!

 25. […] Nguồn: Bauxite vietnam […]

 26. Khách qua đường said

  Phát biểu như vậy là tốt rồi . Tuy nhiên đàn áp biểu tình chống TQ là việc làm hoàn toàn sai .

  Hình như do có nhiều phe nhóm trong Trung ương Đảng , lực lượng CA không ai quản , tuỳ nghi hành động , không được chỉ đạo Cụ thể . Tính chất nhà nước đối với dân như thế này , tương tự một nhà nước cha chung không ai khóc , ai dại nấy chịu , không ai chịu trách nhiệm trước nhân dân .

  Nhà nước và Đảng giả đui , giả mù vì sợ TQ , sợ dân bạo loạn , bỏ mặt cho CA toàn quyền quyết định . Lực lượng CA thì sợ theo truyền thống cho rằng biểu tình đồng nghĩa với phản động nên cứng rắn đàn áp , dùng tất cả mọi Thủ đoạn để đàn áp dù xâm phạm đạo Đức và luật pháp .

  Một chế độ chỉ nhằm tranh đấu để tiến lên , cá nhân lãnh đạo đạo hèn nhát không dám chịu trách nhiệm , né tránh trách nhiệm , tránh né chỉ Thị ra lệnh và đối chất trực tiếp với người phản kháng , biểu tình , chống đối .

  Bản lĩnh của ĐCSVN và nhà nước CHXHCN đã thể hiện suy nhược yếu kém rõ rệt về mặt đối Nội , không thể hiện được tinh thần dân chủ phục vụ cho dân .

  Đối Nội suy nhược , yếu kém tất không thể đối ngoại được vững vàng tất phải thất bại . Dù bài diễn Văn có ông Dũng có hay đi chăng nữa cũng sẽ mất giá trị , TQ vẫn xem thường , các nước Lân cận Hoài nghi không tin tưởng .

  Đảng lãnh đạo cùng nhà nước CHXHCN VN hoàn toàn thất bại vẫn rêu rao thắng lợi để lừa bịp dân chúng . Chế độ này Cần phải từ nhiệm hoặc giải thể . Hèn yếu và nhu nhược chỉ có lợi cho ngoại bang , hại dân hại nước .

  Trong tương lai , lực lượng QĐND và nhân dân chắc chắn sẽ giải quyết các thành phần lãnh đạo ù lỳ , ăn bám dân tộc Điều này đương nhiên không thể tránh khỏi , đương nhiên phải xảy ra . Chúng ta hãy chờ mà xem .

 27. Trúc Bạch said

  Kiểu trả lời của Nguyễn Tấn Dũng (đại loại): “Các vị biết rồi, xin không nhắc lại”….để tránh đi thẳng vào vấn đề,
  là cách trả lời loanh quanh, lươn lẹo của một con người gian giảo, chứ không phải là của môt người trí thức, có bản lãnh để có thể đối diện với những câu hỏi có tính “truy vấn”; Cách trả lời này không phải là cách trả lời của một “nguyên thủ quốc gia” …đúng nghĩa.

  Ông Dũng chỉ thoát khỏi câu hỏi mang tính “truy vần”, là vì những người đặt câu hỏi đã không thể “Truy bức” ông, chứ không phải là vì câu trả lời của ông là hay, là đúng và – dĩ nhiên – chính ông Dũng cũng biết là không làm thỏa mãn người hỏi.

  Cách trả lời mang tính “đối phó” một cách miễn cưỡng trong tình huống “bất ngờ” của ông Dũng chỉ có thể đánh giá là khôn, nhưng là khôn lỏi chứ không phải là khôn khéo, khôn ngoan.

  Cách trả lời loanh quanh, tù mù …rồi dẫn vấn đề đi xa hoặc chỉ mon men đến gần chủ đề của câu hỏi, mà ông Nguyễn Tấn Dũng áp dụng tại một diễn đàn quốc tế, chỉ tạo ra hình ảnh một nhà nước VN nhiều thủ đoạn,lắm mưu mô…chứ không tạo ra được một “Niềm Tin Chiến Lược” .

  Ông Nguyễn Tấn Dũng đã bôi một vết bẩn lên Trí Tuệ Việt Nam trước con mắt của cả thế giới

  Thế mà Nguyễn Tấn Dũng lại được các “Fan” của ông tung hô hết “gas”…Đúng là một “Thảm họa” cho nền giáo dục VN, và chỉ có ở thời đại Hồ Chí Minh.

  • tinh tan said

   Chua co thang nao hen nhu Nguyen tan Dung.. Dung t5ruoc dien dan quoc te nhu o Shanggrila o Singapore ma no khong dam cong khai to cao Trung Cong dang chiem het bien Dong, bat bo ngu sdan Viet Nam.. mot cach tan bao. No chi noi bong gio, loanh quanh khong ra cai gi ca,,
   No e ngai quan thay Trung Cong khong bao ve cai ghe thu tuong cua no day thoi..
   Toi nghiep cho mot bon van no,, ha mom to de ca tung tinh “anh hung bat khuat cua ten khi dot hen ha cua rung U minh Nguyen tan Dung..Di nhien phai ca tung no thi no moi cho com an, ao mac,, Dung la mot bon boi but hen ha

  • said

   – Đ/c X đã lập lại nguyên câu của Tập: ‘Không có lòng tin, người ta không làm được gì’ (Without trust, one can achieve nothing). Tân Hoa Xã bảo đây là ngạn ngữ của Tàu. Còn Đ/c X thì gán ghép cho đây là ‘thành ngữ của Việt Nam‘.”

   Rẻ tiền!
   Ai bảo kẻ cướp không có niềm tin, đại loại như “Có tiền mua tiên cũng được”, “Một năm ăn cắp bằng ba năm làm”…?

 28. Ngoan Hiền said

  Ngư ông Mẽo quốc lợi đôi
  Cò Tàu dài cổ trai thời kẹp ngay

  Ha oai năm tới vòng tay
  Ngư ông tóm sạch phía Tây Thái Bình

 29. ta thuy to said

  nói nom na là yếu hèn Không biết từ khi có Phù Đổng;Trần Hưng Đạo; Lê lợi đến nay đã bao lâu mà lại xuất hiện loại thoái hóa gen việt sớm vậy.

 30. Ẩn danh said

  Tổ quốc Việt Nam, nhân dân Việt Nam đang đứng mé bờ vực lệ thuộc toàn phần của âm mưu bành trướng Bắc kinh. Nhân dân VN không còn mấy thời gian để nghe đảng CSVN nói gì, càng không nghe, không tin “niềm tin chiến lược” của thủ tướng, mà đang nóng như lửa – muốn thấy đảng hành động: Bắt thêm tiếng nói đòi dân chủ vào tù.
  Đảng CSTQ như cây cổ thụ. Đảng CSVN như chùm tầm gởi chỉ tồn tại được nhờ nhựa cây cổ thụ đảng CSTQ. Tuyệt đối khẳng định rằng: chùm tầm gởi ấy không bao giờ sống được khi tách khỏi thân xác cây cổ thụ! Qua chủ trương đại hội đảng 11, qua chủ trương sửa hiến pháp 1992, qua chủ trương dự thảo luật đất đai “vẫn tiếp tục thu hồi đất phát triển kinh tế xã hội” và nhiều chủ trương toàn trị khác, chưa đủ chứng minh hay sao?
  Toàn bộ nội dung diễn văn Shangri La 12 đều toát lên tinh thần Nguyễn Phú Trọng: “Không để vấn đề Biển Đông ảnh hưởng quan hệ Việt – Trung”. Trước diễn đàn an ninh Biển Đông, diễn văn đã nói gì ngoài lời văn uyển chuyển, bóng gió ngút trời khu vực. Nhưng nửa chừng khán giả trực tiếp dường như chẳng buồn nghe. Nghe cái gì khi ngư dân và lãnh hải Tổ quốc VN bị thiệt hại thảm bại như thế mà diễn văn không trình bày với diễn đàn an ninh, dù một chi tiết nhỏ nào. Như tác giả đã đề cập. Đảng CSVN không tự diễn biến, thay đổi chủ trương cơ bản, tìm về với “Kiến nghị 72” thì coi như thôi rồi lượm ơi!

 31. ncphuong said

  hehe… basam chuyển sang địa chỉ mới basam.info thì lại bị chặn tường lửa, tại sao kỳ vậy?

  Nên nhớ rằng cụm từ “lòng tin mang tính chiến lược” (strategic trust) là vô nghĩa, không có trong từ điển tiếng Việt và tiếng Anh. Có lẽ đó là lối nói ‘xạo ngôn’ của những người cộng sản.
  Mình cũng viết về việc này tại http://ncphuong.wordpress.com/2013/06/03/chien-luoc-long-tin-la-chien-luoc-gi/

  Mời các bác tham khảo!

 32. said

  “niềm tin chiến lược” của ai? Chẳng nhẽ tin vào “niềm tin chiến lược” của kẻ thù (truyền kiếp). Và “nội hàm” của chiến lược đó là gì? Biết đâu đó là chiến lược của đám âm binh ?

  • trải qua mấy ngàn năm,lòng tin chiến lược của nhân dân Việt Nam với bon khựa là :chúng nó là kẻ luôn cướp nước Việt Nam và muốn Việt Nam chỉ là chư hầu của nó.Bởi vậy với bọn khựa phải bằng mọi cách thoát chúng.

 33. lòng tin said

  Nhà nước VN phải triệt để tuân thủ “Tuyên ngôn nhân quyền của LHQ” mà VN đã tham gia ký kết, lúc đó mới tạo được LÒNG TIN CHIẾN LƯỢC đối với nhân dân của mình.

 34. Lane said

  Tôi thấy Đối thoại Shangri-La là đấu trường lịch sự, có mức độ thôi, để các bên khác nhau còn đến để xem ý kiến của nhau. Nếu huỵch toẹt quá mức, thì các đầu gấu sẽ nói là “vô tích sự, không đến nữa”. Ví như khi hội thảo ở Hà Nội, PV Việt đã truy các học giả TQ nhiều, nên khó có thể mời họ đến tiếp.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: