BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 1-06-2013

Posted by adminbasam trên 01/06/2013

NÓNG! 12h55′ – Về tình trạng TS Cù Huy Hà Vũ đang tuyệt thực trong trại giam. KTS Trần Thanh Vân cho biết:

“Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà đã ra khỏi nhà giam. Dương Hà kể lại như sau: Sau 6 ngày hoàn toàn nhịn đói, huyết áp đã có lúc lên đến 170/110 nay đã tụt xuống 90/60. Người phù nề, môi trắng bệch. Ls Dương Hà cho biết chỉ cần nhịn thêm chút nữa, huyết áp tụt hẳn là dẫn đến tử vong.

Hôm nay vì có vợ và con trai vào thăm, mang cạp lồng cháo vào động viên, nể vợ con, Ts Cù Huy Hà Vũ đã ăn 3 thìa cháo rồi ngậm miệng lại quyết không ăn thêm gì nữa. Vợ con khuyên giải gì cũng không lay chuyển, anh yêu cầu cục Trại giam phải đáp ứng và trả lời đơn khiếu nại của vợ anh và bản thân anh.

Một buổi sáng khóc lóc, khuyên giải không kết quả gì.

Ls Nguyễn Thị Dương Hà và con trai đã ra khỏi trại, chị đã gửi tin nhắn đến tướng Cao Ngọc Oánh thông báo về tình hình khẩn cấp này. Nếu không có sự can thiệp nghiêm túc của tướng Cao Ngọc Oánh thì hậu quả sẽ khôn lường”.

_____

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Hãy bảo vệ ngư dân! (NLĐ). – Bộ trưởng Minh và ván cờ bị triệt (DLB). “… ngài chỉ nói cho có lệ thôi, cho qua rồi đâu cũng vào đấy, ngư dân thì được lên dây cót hăng hái ra khơi bám biển làm giàu cho Tổ Quốc còn bị bắt thì chú vẹt Nghị đăng đàn phản đối vài câu. Dân họ bị bắt chứ có phải mình đâu mà lo… Còn nói về chiến một cách nghiêm túc thì ngoài thay thế các tên tướng hèn bằng các tướng lĩnh trẻ diều hâu thì liệu VN có đủ tài lực, vật lực cho một cuộc chiến tranh không?“. – HƠN CẢ MỘT CON VẸT (TNM).

banner_anh_chi_31.5.2013Xuất hiện lời kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc ở VN (VOA). “Mục đích của cuộc tuần hành được nêu ra là để ‘phản đối Trung Quốc gây hấn và xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên biển Đông’.”- Bị công an mời vì chuẩn bị biểu tình chống Trung Quốc? (FB Cùi Các). – Biểu ngữ mới của Nguyễn Chí Tuyến (FB Anh Chí). =>

Ngày 5 tháng 6 nhớ Em (DLB). “Nhớ tiếng hét vang lời chống giặc/ Bọn Tàu phì đừng bắn ngư dân/ Hoàng Sa là của Việt Nam/ Cớ sao Trung Quốc nhận làm của riêng“. – Đạo ngôn “Nên học sử ta” diễn ca (DLB).

Shangri-la và căng thẳng Biển Đông (BBC). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu khai mạc Đối thoại Shangri-La 2013 (Chinhphu). – Thủ tướng Việt Nam phát biểu tại Đối thoại Shangri-La (VOA). – Video: Thủ tướng phát biểu khai mạc hội nghị đối thoại Shangri La (VTV). – Diễn đàn an ninh Châu Á bàn về vấn đề tấn công trên mạng và biển Đông (VOA).

– Về Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Đối thoại Shangri La (Đông A). “Rõ ràng khi nhậm chức Thủ tướng dân chúng vẫn tràn đầy niềm tin ở ông, nhưng càng ngày niềm tin càng mất dần. Và niềm tin chỉ có thể vực dậy bằng hành động, không phải bằng lời nói. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có muốn có ‘lòng tin chiến lược’ từ dân chúng không?“. – Việt Nam muốn có ‘lòng tin chiến lược’ (BBC). – GS Nguyễn Văn Tuấn: THỦ TƯỚNG … VÀ ĐĨ (Thùy Linh). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Không để nước nào đặt căn cứ quân sự tại VN (TP).

Tham luận của Đại biểu Trương Trọng Nghĩa trước Quốc hội (Ba Sàm). Đằng sau hiện tượng để cho “nền kinh tế nước ta đã và đang phụ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc với tốc độ, qui mô và tính chất đáng báo động” là cái gì? Phải chăng đó là cách “tốt nhất”, âm thầm nhất làm mất chủ quyền, để sẽ đến ngày VN hoàn toàn lệ thuộc TQ như một khu tự trị?

Đối thoại Shangri La: Việt Nam tố cáo những hành động biểu hiện sức mạnh đơn phương trong vùng (RFI). “Đâu đó đã có những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền”. – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gặp thủ tướng CSVN ở Singapore (Người Việt). – Thủ tướng: Xảy ra xung đột, tất cả cùng thua (VnEco).

Việt-Trung bàn về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ (TTXVN).

Trung Quốc lên tiếng bảo vệ tàu ngầm (VNE).

Trung Quốc lộ chiến lược ‘cải bắp’ nhằm thôn tính Bãi Cỏ Mây (TP). – Philippines tiếp tục thách thức quyết liệt Trung Quốc (VnM).

Hoa Kỳ: Nhân quyền là điều kiện để phát triển quan hệ quân sự với Indonesia (RFI). “Tôn trọng nhân quyền, là điều kiện để phát triển quan hệ quân sự với Washington”.

Ủy ban Bảo vệ Ký giả Quốc tế lên án vụ bắt ông Trương Duy Nhất (VOA). “Những cáo buộc cho rằng họ xâm phạm các lợi ích nhà nước đã được chính quyền dùng như một tấm mền để ập lên đầu giới chỉ trích hầu đàn áp truyền thông tự do”. Blogger Việt Nam bị bắt, blog biến thành bẫy malware (Defend the Defenders). “Blog của nhà bất đồng chính kiến được cài đặt để phát hiện và truy tìm những người có tư tưởng tương đồng“.

– Video: Phỏng Vấn Đặc Biệt Về Việc CSVN Kết Án Hai Sinh Viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha (SBTNDC).

Nguyễn Văn Thạnh – Đề nghị cơ quan công an đảm bảo an toàn cho sự kiện phát bong bóng ngày 1/6/2013 (FB Nguyễn Văn Thạnh).

– Nguyễn Hưng Quốc: Tình hình và xu hướng chính trị tại Việt Nam hiện nay (VOA’s blog) “Mở các trang báo ngoại quốc, mỗi khi thấy tin tức về Việt Nam, đoán mười lần đến chín lần đúng: tin xấu. Nếu không phải tham nhũng thì là trấn áp”. – Việt Nam và các cuộc nổi dậy hiện nay (DLB).

H1<- Phạm Chí Dũng: Vì sao Quốc hội ‘siết’ Luật Biểu tình? (BBC). Câu hỏi xem ra không ổn, thể hiện ở 2 điểm:

1- Việc gọi là “siết” Luật biểu tình chắc chắn không phải từ “Quốc hội” như ý trong bài, kể cả “Ủy ban thường vụ Quốc hội”, mà dễ hình dung nó phải là từ BCT ĐCSVN.

2- Trong môi trường mà quá nhiều thông tin bị bưng bít, bóp méo, thì làm sao có thể hy vọng có được thứ thông tin tối quan trọng để trả lời cho câu hỏi vì sao Luật biểu tình bị “siết” (ngoài câu trả lời đơn giản nhất, mà ai cũng có thể biết: do đây là chế độ cộng sản)? Thậm chí, đằng sau biểu hiện muốn có luật này, hay là không muốn có, còn có cả những toan tính chính trị có màu sắc phe nhóm.

Cho nên cả bài viết đã không trả lời được câu hỏi đó.

– Phỏng vấn GS Trịnh Văn Thảo: Nguyễn Trưường Tộ : Bài học về sự phối hợp giữa trí thức và nhà cầm quyền (RFI). “Hành động của Nguyễn Trường Tộ là hành động của một trí thức dũng cảm, mang tính tiên phong. Thế nhưng, nhà cầm quyền khi ấy là triều đình Huế đã không tận dụng được sự sáng suốt của giới tinh hoa trong xã hội là tầng lớp trí thức để sau đó đất nước tiếp tục suy yếu và mất chủ quyền”.

Quyền lực ban Tuyên Giáo TW (DLB). “Với cái tư duy làm cha thiên hạ đám lính của Đinh Thế Huynh (trưởng ban TGTW hiện nay) là Ung Tấn Thể giám đốc Cty in hàm vụ trưởng, đảng ủy viên báo Nhân Dân và Lê quang Tụ Ủy viên ban biên tập, Trưởng ban trị sự, chủ tài khoản cơ quan đã vay ngân hàng 170 tỷ làm nhà in báo Nhân Dân nhưng không trả nổi chung quy cũng vì ánh hào quang của cái được gọi là tuyên giáo“.

– Nhất Phương: Bưng bít và bóp méo thông tin chỉ càng chứng tỏ sự bất minh (Boxitvn).

Dư luận viên và thời cuộc (DLB). “Khi các bạn làm DLV các bạn phải trang bị cho mình một chữ ‘Tâm’các bạn phải có tâm nghĩ đến thời cuộc hiện nay khi dân tộc mình đang bị ngoại bang dày xéo...”

Cán bộ rỗi rãi, yếu kém được bố trí tiếp dân! (VNN). – Tiếp dân chưa tốt (NLĐ). – Tiếp công dân: chưa rõ trách nhiệm (TT).

H3– Phỏng vấn LS Bùi Quang Nghiêm: Học và hành nghề luật tại Việt Nam (RFA). “Nhất là ở khoa Luật Đại học xã hội nhân văn TP HCM, sau này sát nhập thành trường Đại học luật. Trường này được ảnh hưởng mạnh trong cách tư duy về ngành luật và nghề luật sư từ chế độ cũ mà tôi cho là một sự ảnh hưởng tích cực”. Luật sư Bùi Quang Nghiêm =>

Băng nhóm Hoàn Kiếm : Hoàng công Khôi, Minh Thanh tiếp tục diễn trò (Xuân VN). – 1 người tử vong tại cơ quan công an (TT). “Ông Hùng cho hay trong quá trình làm việc, anh Đức tự té và bị chấn thương ở đầu. Hiện Công an tỉnh Vĩnh Long đang làm rõ nguyên nhân”. Tự té rồi chết, còn điều tra làm chi nữa!?

Chuyện thường ngày (Minh Văn). “Người dân vì thấy sự giả dối và sự ác tràn ngập mà nản chí. Nhưng họ quên mất một điều quan trọng là xã hội có độc tài toàn trị, thì chúng ta mới cần phải đấu tranh để giành lại quyền tự do dân chủ về mình“.

– GS-TSKH Nguyễn Ngọc Trân, cựu Phó chủ nhiệm UB Đối ngoại QH: Hiến pháp: Năm nội dung cần được giải trình thêm (TVN/ BS).

– TS. Nguyễn Minh Tuấn: Giới hạn của các quyền cơ bản (Tia Sáng). “Thứ nhất, Hiến pháp sinh ra có chức năng để hạn chế quyền lực nhà nước và ràng buộc trách nhiệm của nhà nước. Do vậy không thể tồn tại cách qui định theo kiểu nhà nước ban ơn, hoặc cách qui định trao quyền quá lớn, phạm vi quyết định quá rộng cho nhà nước. Thứ hai, đối với người dân, các quyền cơ bản cần được mở rộng tới mức được áp dụng trực tiếp, ràng buộc công quyền và tất cả những gì mà luật không cấm, không xâm phạm đến quyền lợi của các chủ thể khác, thì bất cứ cứ ai cũng đều được phép làm“. – Tu chính Hiến pháp (FB Phan Hoàng Linh).

– Trà Giang: Xã hội Xã Hội Chủ Nghĩa định hướng tư bản hoang dã (Dân Luận). – Chu Chi Nam: Đã đến lúc cần từ bỏ lý thuyết Mác – Lê và đảng cộng sản (DLB).

– Thanh – Bình: Họ đã tay trong tay!? (Phước Béo).

ĐỪNG SO SÁNH MÀ LỐ BỊCH LẮM! (Bùi Văn Bồng). “Sự thiếu thực tế trong so sánh là sự vô lý nằm trong những chuỗi vô lý nhất. Khi con số đã bị đủ thứ đánh tráo hoặc cố tình hợp thức hóa thì mọi sự so sánh đều trở nên lố bịch“. – Con số còn nhảy lambada (Infonet/ BVB).

– Con gái của thủ tướng: Phượng Yêu (Tập 11) (DLB). – HỒ ĐỨC VIỆT: VỀ VỚI QUÊ MÌNH (Nguyễn Trọng Tạo).

Chuyện làng Lòi: Quan ký sinh quan (Cu Làng Cát).

Sao cứ để nông dân tự xoay xở mãi thế (Nguyễn Thông). “Nông dân làm ra hạt gạo nuôi cả xã hội thì xã hội phải có trách nhiệm cụ thể với nông dân thì mới phải đạo“.

CẤN THỊ BÍCH NGỌC: LẤY CHỒNG ĐÀI (Sơn Trung). “Ở đó chúng tôi đã hết là người, đơn thuần là những món hàng, quên hết kiêu hãnh ngượng ngùng, tôi đứng trơ khoe bày tấm thân thể ngà ngọc, danh từ má gọi yêu thương ngày nhỏ. Tại nơi chốn bát nháo đó, nơi mà ranh giới người và vật đã thật mờ nhạt, tôi gặp chồng tôi“. – Các cô gái Việt được giải cứu ở Malaysia (phần 2) (RFA). “Đi cùng với công ty môi giới đưa sang thì tưởng họ đưa mình về công ty làm, ai ngờ đâu họ lại đưa vào bán quán bia. Chủ yếu là nó lừa mình thôi chị”. Xem lại: Phần 1

Ngày Quốc tế thiếu nhi và những em bé không nhà (RFA). “Em nghĩ rằng ngày quốc tế thiếu nhi cũng không quan trọng lắm đâu, thứ em cần nhất là một bữa cơm thật no, có thịt gà, cá nục và một ít dưa cải muối, em đã ước ao điều này lâu nay nhưng không được, vì ba mẹ của em nghèo và khó khăn lắm, em thương ba mẹ lắm…

Cậu bé đến từ xứ Phong bì (SGTT). “Trong phong bì mà không phải thư thì là thứ chi? Đến lượt thằng bé ngẩn người: ‘Lạ nhỉ? Sao kỳ vậy?’ làm Thánh Pierre sốt ruột: Lạ gì hở con? – Ở chỗ con, người ta luôn dặn nhau: ‘Tới đâu mà bị hạch hỏi, cứ đưa phong bì là qua tuốt’!

– Điểm sách: Các cuộc chiến của Mỹ ở châu Á từ Philippines đến Việt Nam: Arc of Empire: America’s Wars in Asia from the Philippines to Vietnam (New York Review). – Cựu đại sứ Pete Peterson nói về cuốn sách ‘Boat People’ (Người Việt).

H4<- Nhật trình Cambodia 3 – Lời nói đọi máu, trí thức Việt mất dạy trên đất khách (Chu Mộng Long).

Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ ‘hối hận’ (BBC).

Miến Điện dựa vào Nhật Bản để chống Trung Quốc (RFI).

Chủ tịch Trung Quốc công du châu Mỹ (QĐND). – Bộ trưởng quốc phòng Mỹ nêu vấn đề an ninh mạng với Trung Quốc (VOA). – ‘Tấn công mạng là mối nguy âm thầm’ (BBC). Ông Chuck Hagel: “Mối đe dọa an ninh trên mạng là có thực và cực kỳ nguy hiểm”. – An ninh mạng: Mỹ muốn xây dựng « các quy tắc ứng xử » với Bắc Kinh (RFI). “Chúng ta cần phải tìm ra các phương tiện để xây dựng được các quy tắc ứng xử (trong an ninh mạng) khi làm việc với Trung Quốc và tất cả các nước”.

Các bà mẹ Thiên An Môn : Tập Cận Bình không phải là nhà cải cách (RFI). “Các nhà lãnh đạo Trung Quốc lần lượt kế tục nhau, cứ như là được đẩy lên sân khấu bằng một cánh cửa xoay. Càng thăng quan tiến chức thì họ càng trở nên cao ngạo và cực đoan, làm cho toàn bộ dân chúng rơi vào tuyệt vọng”. ‘Tuyệt vọng’ vì Tập Cận Bình (BBC). – Các bà mẹ Thiên An Môn: Chính phủ không cải cách chính trị (VOA). “Họ nói ông Tập đang đưa Trung Quốc ‘đi thụt lùi trở lại chủ nghĩa Mao-ít nguyên thủy’.”

Thủy điện Trung Quốc : nhà nước giàu nhưng dân trắng tay (RFI). “Bất chấp lời ta thán của dân gian và làn sóng phản đối của giới bảo vệ môi trường, Bắc Kinh vẫn tiến hành một chính sách thủy điện đầy tham vọng với hơn 50 dự án trong kế hoạch năm năm 2011-2015”.

Cả làng nơm nớp lo xảy ra chiến tranh Hàn – Triều (DV). – Ban nhạc nữ của ông Kim Jong-un (BBC). “Nhóm nhạc nữ do ông Kim Jong-un thành lập năm 2012, hát những bài kiểu như, ‘Lãnh đạo kính yêu của chúng ta’, và ‘Nào cùng học tập’.”

Singapore tăng cường kiểm soát blog (BBC).

8h40′:

Bản đồ Việt Nam không phải hình chữ S (Infonet).

Ngư dân bị vây ráp giữa Biển Đông, ép giá trên bờ (TP). – Tàu Trung Quốc liên tiếp cản trở ngư dân Việt Nam (PLTP).

‘Hành động đâm tàu cá Việt Nam là vô nhân đạo’ (TN/SM). – Yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân Việt Nam (TN).

Việt-Trung bàn về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ (PNT).

Đài Loan thêm 1 hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam ở Trường Sa (GDVN).

Shangri-la 12 sẽ thành nơi “giao chiến” giữa Trung Quốc-Philippines (GDVN). – Xây dựng lòng tin chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương (TN). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phải củng cố lòng tin chiến lược (PLTP). – ”An ninh, an toàn, tự do hàng hải là mục tiêu chung” (VOV). – “Lòng tin là khởi nguồn của mọi quan hệ hữu nghị” (GDVN). – Thủ tướng nêu quan điểm về việc Philippines kiện TQ ra Tòa án quốc tế (GDVN). – Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Chính sách quốc phòng của Việt Nam được thế giới ủng hộ (DT).

– Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông: Gia tăng hoạt động gây rối trên Biển Đông (PT). – Chính sách bên miệng hố chiến tranh của Trung Quốc (DNSG/TVN). – Biển Đông chuyển động trái chiều (ANTĐ).

Báo Nga: “Sức mạnh quân sự của Trung Quốc đã vượt xa nhu cầu tự vệ” (GDVN).

Trung Quốc không có quyền ra lệnh cho Philippines ở Bãi Cỏ Mây! (GDVN).

Đài Loan, Philippines kết thúc điều tra vụ bắn chết ngư dân: Có mâu thuẫn (PT).

Nhật Bản nghiêm túc chuẩn bị chiến tranh với láng giềng (PT). – Đại cương phòng vệ mới Nhật Bản có tính tiến công nhằm vào TQ (GDVN). – So sánh tiềm lực quân sự Nhật-Trung (NĐT).

Nhật Bản – Ấn Độ: Phản đối việc dùng vũ lực thay đổi trật tự tại châu Á (PNTP).

Quốc hội bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn kinh tế (VOV).

Tiếp công dân không phải chỉ để nhận đơn (TN). – Tiếp công dân: chưa rõ trách nhiệm (TT). – Người khiếu nại không muốn gặp cán bộ tiếp dân chỉ để… gửi đơn (DT). – Qua 5 đời bí thư, chủ tịch vẫn “nhận rồi chuyển”… (TP). – Khó bắt bộ trưởng tiếp dân 1 ngày/tháng (DV). – Tiếp công dân: Đừng hình thức! (PLTP).

– TRẦN AI “CON KIẾN” KIỆN “CỦ KHOAI” – BÀI 1: 15 năm ngược xuôi khiếu kiện (PLTP).

– Phiếm: “Lây ống” & hehe (LĐ).

Vụ nạo vét gian dối ở sông Thị Vải: Xử phạt các thuyền trưởng, doanh nghiệp 360 triệu đồng (TN).

Mỹ không coi Triều Tiên là nước “bảo trợ khủng bố” (TTXVN). – Mỹ-Hàn bất ngờ tập vượt sông sát Triều Tiên (VnM).

13h40′:

– Tàu cá bị đâm chìm, một ngư dân mất tích (TN).

– Hạ thủy tàu cứu nạn lớn giúp ngư dân bám biển (PN Today).  – Ngày 1/6, bắt đầu tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (VTV). – Cầu truyền hình nối Hà Nội với Trường Sa (Tin tức). – Chuyện cô giáo gieo chữ ở đảo Trường Sa lớn (QĐND).

– Thủ tướng: Việt Nam khẳng định chủ quyền Hoàng Sa,Trường Sa (PN Today). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Mất lòng tin là mất tất cả” (TT).

– Đối thoại Shangri-La: Mỹ sẽ điều thêm binh lực đến châu Á – Thái Bình Dương (TN). – Mỹ đẩy nhanh cân bằng chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương (Tin tức).  – Nguyễn Xuân Nghĩa: Có nên tin Hoa Kỳ không? (Dainamax).- Mỹ cáo buộc Trung Quốc là “tin tặc” tại Hội nghị Shangri-La (VOV).

– Trung Quốc lo sợ “Vũ khí tấn công nhanh toàn cầu” mới của Mỹ (ANTĐ).

BẢN ĐỒ VIỆT NAM KHÔNG PHẢI HÌNH CHỮ S (TTXVA).

Ủy ban Bảo vệ Ký giả Quốc tế lên án vụ bắt ông Trương Duy Nhất (Defend the Defenders). – Phạm Ngọc Cương: Phóng viên chiến trường Trương Duy Nhất (Dân Luận).

Công an xã Đông Thạnh mời Phạm Lê Vương Các làm việc ngày mai để không đi biểu tình? (FB Cùi Các). – Mời xem lại: Ngụy biện chồng lên ngụy biện (Đoan Trang): “Cũng cần hiểu thêm rằng, trong một xã hội, kể cả khi tất cả mọi người đều thấy hạnh phúc, yêu đời, hài lòng với cuộc sống, mà lại có một hoặc một số cá nhân cứ biểu tình hoặc viết báo, viết blog bày tỏ sự bất mãn, cứ chỉ trích chính quyền hèn kém khốn nạn nọ kia… thì những người xung quanh cũng cứ phải tôn trọng, không được phép khinh bỉ, bôi nhọ họ. Đó chính là biểu hiện của sự tôn trọng quyền tự do ngôn luận, vốn dĩ bao gồm cả quyền đồng ý lẫn quyền bất đồng, của đa số cũng như của thiểu số…”

Nỗi buồn thế hệ (Hồ Hải).

– Lê Diễn Đức: Đạo đức và hợp đồng thương mại (RFA blog).

– Văn phòng Quốc hội thông báo kết quả Hội nghị TW7 (VOV).  – Ông Thân Đức Nam làm Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (TP).  – KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIII: “Vác tù và hàng tổng” cũng cần có thù lao xứng đáng (ĐĐK).

Ông Hồ Đức Việt đã qua đời (TTXVA).

– Không tiếp dân đúng luật: Kỷ luật (NNVN). – Đại biểu Quốc hội “chê” dự án Luật Tiếp công dân nhiều “sạn” (PL&XH). – Tám Tàng: Ngợi ca quan nghị thời thổ tả (nguoilotgach).

– “Phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với giai cấp công nhân và tổ chức CĐ” (LĐ).

– Dự thảo sửa đổi Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em: Nhiều ý kiến đề nghị độ tuổi trẻ em đến dưới 18 (CAND).

– Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ 1/6 (VnEco).

Hòn đá thề thiêng liêng ngàn năm trên đỉnh núi Đền Hùng bỗng dưng biến mất (lifetv.vn).

– Hòa giải tranh chấp đất đai sẽ giảm khiếu kiện (ĐĐK).

20h:

– Triển lãm tranh từ thiện góp tiền giúp trẻ em Trường Sa (TN). – Cồn Cỏ, mắt thần mãi thức (TP).

– Ngư dân Biển Đông chịu cảnh ‘trên đe, dưới búa’ (ĐV). – Trao 400 triệu đồng cho ngư dân Quảng Ngãi bị nạn trên biển (VOV).

– Tàu cá bị tàu lạ đâm chìm, 1 ngư dân chết trên biển (TTXVN/TP).

– “Đưa máy bay, chụp hình bằng chứng TQ xâm phạm chủ quyền Biển Đông” (GDVN).

– Mỹ phản đối thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Hoa Đông (TTXVN/VOV). – Mỹ phản đối mọi nỗ lực ép buộc trên Biển Đông và Biển Hoa Đông (DV). – ‘Mỹ chống lại việc cưỡng chế thay đổi hiện trạng ở Biển Đông, biển Hoa Đông’ (PT). – Mở rộng “trục xoay”, Mỹ thẳng thừng cáo buộc Trung Quốc (DT). – Trung Quốc định lờ tịt những căng thẳng trên Biển Đông ở Shangri-la? (GDVN). – Đoàn Trung Quốc nóng mặt tại Đối thoại Shangri-La (TN). – “Các dự án của Singapore tại Việt Nam là hình mẫu về tổ chức quản lý” (DT). – Chính sách quốc phòng của Việt Nam là hòa bình và tự vệ (PT). – Dư luận quốc tế nói về bài phát biểu của Thủ tướng tại Đối thoại Shangri-La (PT).

– Mỹ tái khẳng định cam kết bảo vệ Philippines (TN). – Mỹ tái khẳng định hỗ trợ quân sự cho Philippines bên lề Shangri-La (GDVN). –Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – Philippines thảo luận về căng thẳng Biển Đông (PT).

– Vụ bắn tàu cá Đài Loan: Càng điều tra, càng bế tắc (SM).

– Nhật Bản dùng ’gậy ông đập lưng ông’ đấu lại Trung Quốc (PNT).

– Mỹ “sẽ thay tàu sân bay đóng tại Nhật” (TN).

– Ấn Độ sẽ triển khai 4 vạn binh sĩ tới biên giới đối phó với Trung Quốc (GDVN).

– Vẫn đề nghị đổi tên nước (VnEco). “Bên cạnh đề lấy lại tên gọi Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Ủy ban cho biết còn có một số ý kiến đề nghị đổi tên nước thành “Việt Nam”, “Việt Nam Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa”, “Việt Nam Dân chủ Xã hội chủ nghĩa”, “Cộng hòa Dân chủ Việt Nam”, “Cộng hòa Nhân dân Việt Nam”, “Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Việt Nam”, “Cộng hòa Dân chủ Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, “Cộng hòa Việt Nam” hoặc “Cộng hòa Đại Việt”…”

– Ông Thân Đức Nam, từ “thầu phụ” đến 37 Hùng Vương (VnEco).

– Phải ‘bơm’ nhiều vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (PT). – Đừng để “ngư ông đắc lợi” (ĐĐK).

– Việc nhiều, phải tiếp dân nhiều (TT).

– Hoan hô thầy bói (LĐ).

– Những “cây xăng quyền lực” trên quốc lộ 20 – Bài 1: “Đại lý mãi lộ” của CSGT (PT).

– Vụ bờ kè nghìn tỷ sạt lở: Bí thư Thành ủy Cần Thơ chỉ đạo làm rõ (DV).

– Bảo vệ 4,5 vạn người Việt bơ vơ tại Angola (TP).

– Đồng lõa gốc Việt trong vụ bán visa ở tòa lãnh sự Mỹ bị bắt (TN).

KINH TẾ

Việc cần làm ngay là tháo gỡ nút thắt ngân hàng thừa thanh khoản, phân bổ nguồn lực Nhà nước theo hướng thoát khỏi tầm nhìn hàng năm (ĐBND). – Phải hành động như thủy thủ trên thuyền trong dông tố (TT).

Lỗ hổng pháp lý về tiền điện tử (TN). – Vụ Liberty Reserve rửa tiền: Ngân hàng liên quan tới đâu? (NLĐ). – Vụ Liberty Reserve: Ngân hàng đứng ở đâu trong hệ thống? (VOV). – Ngân hàng đồng loạt lên tiếng vụ Liberty Reserv (VOV). – Phải xác định giao dịch có mờ ám hay không (NLĐ).

Thị trường địa ốc “nín thở” chờ giờ G (TN). – Chậm triển khai gói 30.000 tỉ đồng (NLĐ). – Bổ sung 30 tỉ đồng đẩy nhanh việc cấp sổ đỏ cho dân (DT). – NHNN yêu cầu minh bạch về chương trình cho vay mua nhà ở (TBKTSG). – Vì “nhà cho nhu cầu thực” (DNSG). – Vì sao ách tắc trong cấp 20 vạn sổ đỏ tại Hà Nội? (TP).

H5 Tắc tín dụng không phải vì lãi suất (VOV).

Chuyển đổi mô hình kinh doanh vàng trang sức: Dân vàng “ngó lơ” (DĐDN). – Video: Kinh doanh vàng tài khoản và sự đùn đẩy trách nhiệm của ngành chức năng (VTV). Photo: Phongcachla =>

Không tăng giá xăng, xả quỹ bình ổn (TT). – Giá xăng tiếp tục giảm (VNE).

Chán nản du lịch nội địa (NLĐ).

Nhật Bản trợ giúp Châu Phi 10 tỷ đô la (RFI). “Theo ước tính của Ngân hàng phát triển Châu Phi (BAD), tăng trưởng toàn châu lục sẽ đạt con số 4,8% trong năm 2013 và 5,3% năm 2014. Thu nhập bình quân của Châu Phi hiện nay đã vượt quá 1.000 đô la/người/năm”.

Tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ chậm lại (VOA). “Tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của nước này trong 12 tháng kết thúc vào ngày 31 tháng Ba là 5%, thấp hơn nhiều so với tỉ lệ tăng trưởng trung bình 8% mà Ấn Độ đạt được trong hơn 10 năm qua”.

Thủ tướng Trung Quốc đi tìm hậu thuẫn của Đức (RFI). – Trung Quốc điều tra chống bán phá giá một loại hóa chất Âu Mỹ (RFI).

Doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc: Bi quan kỷ lục (RFI). “Chỉ có 29% doanh nghiệp châu Âu có cơ sở kinh doanh tại nước này là tỏ ra lạc quan về cơ hội làm ra lợi nhuận”.

Khuyến cáo kiểm tra khả năng tài chính doanh nghiệp EU (TBKTSG).

Thất nghiệp trong khu vực euro tăng cao kỷ lục (VOA).

Lúa mì Hoa Kỳ xuất khẩu đang bị theo dõi sát (VOA).

8h40′:

Trách nhiệm của các ngân hàng tới đâu? (ANTĐ).

Hạ lãi suất, giải quyết nợ đọng để hỗ trợ DN (SGGP). – Quỹ Phát triển DN nhỏ và vừa: DN được vay tối đa 30 tỉ đồng(PLTP).

NHNN yêu cầu thanh tra kinh doanh vàng miếng (CP/Infonet).

“Tối tăm“ vì cổ đông nhà nước (PLVN).

Quên nỗi đau thua lỗ: Chứng khoán hưng phấn sớm (VEF).

Hôm nay, 5 ngân hàng bắt đầu cho vay mua nhà ở xã hội (GDVN). – Các ngân hàng đã sẵn sàng cho vay hỗ trợ nhà ở(ANTĐ). – Vay nhà băng mua nhà: Đừng mơ mộng (VEF). – Lương bao nhiêu thì đủ, giá bao nhiêu là vừa? (DT).

“Không có quỹ bình ổn, giá xăng đã tăng thêm 2.000 đồng từ tháng 2” (DT). – Bộ Tài chính yêu cầu không tăng giá xăng(DV).

– Công nghiệp điện tử Việt Nam: Nhường sân cho doanh nghiệp ngoại? (PT).

Mở lối hàng Việt vào châu Âu (SGGP).

Sabeco sẽ là đối thủ “chiến lược” của AB-InBev tại thị trường bia Việt (GDVN).

Cá tra ‘chiến lược’ của Việt Nam trong cơn bĩ cực (TP).

Vụ rửa tiền Liberty Reserve:Người tham gia thiệt hại nặng nề (TN). – Ngân hàng Việt lên tiếng về vụ Liberty Reserve (TP).

Có một “thế giới tiền tệ ngầm” song song tồn tại (phần I) (DT).

13h40′:

– TPHCM: Sẵn sàng giải ngân gói hỗ trợ thị trường bất động sản (NDHMoney). – Hôm nay, 1-6, giải ngân gói hỗ trợ BĐS 30.000 tỷ đồng: Thủ tục vay tiền mua nhà – Khó nhưđi trên… bãi chông (ĐĐK).

– Các ngân hàng đã hoàn tất các khâu chuẩn bị cho vay (NDHMoney). – Ngân hàng sốt ruột vì… quá nhiều tiền! (PT).

– Một anh làm nhà, một anh cấp vốn… (ĐĐK).

– Tăng giá đủ thứ nhân thể CPI không tăng? (ĐV).

– Kinh tế suy, giá cà phê gặp nguy (TBKTSG).

– Giá vàng giảm mạnh nhất trong 2 tuần (VnEco).

– Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm (TBKTSG).

– Cắt giảm ngân sách không ảnh hưởng tới các cam kết của Mỹ với châu Á (Gafin).

– Mỹ: Thu nhập đình trệ, chi tiêu tiêu dùng giảm (TBKTSG).

– Thất nghiệp của khu vực Eurozone tăng kỷ lục (KTĐT).

20h:

– Ngân hàng sốt ruột vì… quá nhiều tiền! (PT).

– Tăng tín dụng từ cho vay nhỏ, lẻ (CP/CafeF).

– Ổn định thị trường, vàng hết thời bị “làm giá”? (VOV).

– Các ngân hàng đã sẵn sàng cho vay gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng (Infonet). – Khởi công dự án nhà ở xã hội chuyển đổi từ nhà ở thương mại (TN).

– Petrolimex: thua lỗ xăng dầu năm 2011 do tham gia bình ổn giá (TT).

– Cấm thương lái nước ngoài, DN FDI thu mua trực tiếp nông sản: Có chấm dứt hoàn toàn? (ĐĐK).

– Phản đối kết quả sơ bộ vụ kiện chống trợ cấp tôm đông lạnh vào Mỹ (SGGP).

– Cá mú chết hàng loạt, nông dân mất tiền tỷ (DV).

– Giá 1kg lợn hơi chỉ bằng … bát phở (DV).

– Rửa tiền: Chúng ta không liên quan (ĐĐK). – Vụ án “tiền ảo LR”: Sẽ điều tra dấu hiệu rửa tiền (TT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Nguyễn Hoàng Đức: THIÊN BẨM CHỈ LÀ THỂ XÁC CHƯA GIÁO DỤC, KHÔNG THỂ THÀNH THIÊN TÀI (Nguyễn Tường Thụy).

Tôn trọng người khác (Alan Phan). “Tuy nhiên, một vài bạn sẽ hỏi, ‘nếu đó là một tranh chấp để sống còn, để giữ phẩm cách cho con người mình, để đáp ứng với chuẩn mực đạo đức và quyền làm người, ta có né tránh được không’. Tôi luôn luôn đau khổ với câu trả lời, ‘bạn phải sẵn sàng trả giá cho cuộc chiến và xin ơn trên phù hộ cho bạn’. Nhưng thắng hay thua, hãy tôn trọng kẻ thù”.

H6<- Nhà thơ Tạ Hữu Yên tạ thế (Trần Nhương). – Vũ Từ Trang: Nhà thơ Tạ Hữu Yên: người lính già chân tình và giản dị (Trần Nhương).

– PGS TS Nguyễn Hữu Sơn: Lời giới thiệu: Phạm Quỳnh – Tuyển tập và Du ký (kỳ cuối) (Phạm Tôn).

– Vũ Bằng: HỮU LOAN : thi sĩ ăn cơm kê vàng nổi tiếng vì bài thơ tím (Trần Nhương).

Nhân đọc “Chuyến công tác” của nhà văn, liệt sĩ Nam Cao (Trần Nhương).

Chín tầng địa ngục của Dan Brown (Người Việt).

– Nguyễn Văn Dũng: Nỗi niềm thân nhân liệt sĩ (Trần Nhương).

Tất cả có thể làm khác ! (Vương Trí Nhàn).

Tượng Phật nằm trên mái chùa đạt kỷ lục châu Á (NLĐ).

“Cõng” mẹ đi thi hát (NLĐ).

Dưỡng nguồn diễn viên trẻ cải lương (NLĐ).

Xôn xao vụ khán giả “vây bắt” ca sĩ Vĩnh Thuyên Kim (TN).

Góc ẩm thực Ba Lan tại Hà Nội (ĐCV).

Triển lãm nghệ thuật đương đại Venice (BBC).

8h40′:

Ngón nghề tài hoa – Kỳ 5: Người cách tân gốm Việt (TN).

Cuộc đời kỳ lạ của nghệ nhân người Hà Nhì đất Mường Tè (LĐ).

– Quy định về phong tặng danh hiệu nghệ sĩ: Cần hiểu nghệ sĩ (PT).

Sách cho thiếu nhi vẫn chưa thoát khỏi lối mòn (VOV).

Danh hài Minh Vượng: ”Tôi thấy mình như cô bé 5 tuổi” (VOV).

Góc phố danh vọng trở lại (TT).

13h40′:

– Nguyễn Quang Thạch: Cần có một thị hiếu đọc lành mạnh, hữu ích (VHNA). “Chúng ta cũng cần nhìn nhận ra rằng sự để lãng phí gần cả hàng trăm ngàn tỷ trang sách không được đọc trong gần 40 năm qua bởi không có hệ thống thư viện đến từng tay người dân, đặc biệt là học sinh, đã lũy tích rất nhiều vấn đề liên quan đến chính trị xã hội, an ninh quốc gia… Chẳng hạn, do thiếu tri thức và nhận thức thấu đáo, vô số người nông dân Việt Nam bị thương lái Trung Quốc lừa ngay trên làng xóm của mình“.

Các khuynh hướng phê bình văn học Việt Nam hiện nay (Trần Đình Sử).

– Đường Lâm- bao giờ hết “nóng”? (ĐĐK).

– Sơn mài biến hóa (TT).

– Dựng đền thờ vua Quang Trung tại công viên Đống Đa (TT).

– Nhà thơ Trần Đăng Khoa ‘chinh phục’ Paris (TTVH).

– Ca sĩ Phạm Anh Khoa: ‘Làm diễn viên thế cũng đủ rồi’ (TTVH).

– Góc phố danh vọng trở lại (TT).

20h:

– Nỗi buồn di sản (SGTT).

– Thành Chương tìm người để hiến tặng Việt Phủ (VOV).

– Nhà thơ Trần Đăng Khoa ‘chinh phục’ Paris (TTVH).

– Nhạc sĩ của tuổi thơ (SGGP). – Âm nhạc cho lứa tuổi mẫu giáo: vừa thiếu, vừa ít (VOV).

– Nghệ thuật đã bỏ quên thiếu nhi! (DV).

– Dạy… giết cô, sách làm trẻ nhuốm bẩn (PT). – Cộng đồng mạng ‘sốc nặng’ vì cuốn sách ‘dạy giết cô giáo’ (PT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Giáo dục ĐH: Chưa bình đẳng, thiếu cân đối (NLĐ). – Kiến nghị giải thể những ĐH kém chất lượng (VNN).

Một chủ nghĩa “ưu tú” dị thường trong giáo dục – Thiên Di (Học Thế Nào)

Gửi quan đốc học… (PT). – THANH HÓA: “Phao” thi cần bao nhiêu cũng có (NLĐ).

H7Tân cử nhân sẽ làm gì? (RFA). “…phải quen thì mới tìm được việc làm, không quen thì khó để tìm việc làm, bây giờ sinh viên ra trường quá nhiều, công việc thì không đáp ứng được số lượng sinh viên ra trường, kinh tế thì trong tình trạng suy thoái, doanh nghiệp trong cơn khủng hoảng thì sinh viên khó khăn tìm việc làm”. Photo: ou.edu.vn =>

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013: Giải pháp mới đan xen mối lo cũ (QĐND).

Trường không có học sinh giỏi lớp 12 (TT). – Nghị lực vượt khó của một nữ sinh nghèo (CAND).

Trường học “bỗng dưng” sập mái (TT).

Bất an ở làng đại học: Sẽ lập rào chắn ở các cửa ngõ ra vào (TT).

Nhà cơ học hàng đầu gốc Việt qua đời (BBC).

Thiên thạch lớn đi ngang gần Trái Đất trưa nay (Người Việt).

8h40′:

Đề nghị giải thể trường đại học kém chất lượng (TN). – Khó đóng cửa đại học kém chất lượng (ANTĐ).

Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT (PLTP). – Thi tốt nghiệp THPT: Cách làm bài thi khôn ngoan (TN). – Đề thi không lắt léo, đánh đố (TP). – Chui lủi bán phao thi tốt nghiệp (VTC/GDVN).

Chọn trường, chọn lớp… chọn cả cô (GD&TĐ).

Dạy trước chương trình sẽ bị xử lý (HNM).

“Càng cua” mong được tiếp tục đến trường (DT).

Nữ sinh 9X bỏ thi ĐH kêu oan cho cha (TP).

Trẻ hư tại người lớn (PT).

Ai cần đạo đức? (VNN).

Bất an ở làng đại học: Sẽ lập rào chắn ở các cửa ngõ ra vào (TT).

– VỤ HAI HỌC SINH CHẾT TRONG HỒ NƯỚC: Mối nguy đã được cảnh báo trước! (PLTP). – Ở nơi mỗi năm chết đuối một lớp học (VNN).

13h40′:

Sĩ tử nô nức về Văn Miếu- Quốc Tử Giám cầu may (VOV).

– Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (SGGP).

– Giám thị “siết” coi thi vì lo lắng máy ghi âm, ghi hình (TTXVN).

– Lãnh đạo cũng đi thi tốt nghiệp THPT (VNN).

– Căng thẳng vì thiếu chỗ học (TT).

– GS.TS Ngô Đức Thịnh: Thời đi học say mê… (GD&TĐ).

20h:

– Thụ hưởng giáo dục (ĐĐK).

– Hồi âm bài báo: ‘Khơi dậy niềm yêu thích môn Lịch sử ở học sinh’: Để giờ học lịch sử là một ‘món quà’ (Tin tức).

– Lấy ý kiến về việc dạy của giảng viên (DV).

– Trường ĐH ngoài công lập bị “hắt hủi” từ khi mới “đẻ” (SM).

– Ngày mai (2/6), thí sinh cả nước thi môn Văn (VOV). – Hà Nội: Nhắc nhở thí sinh lưu ý không mang điện thoại đến khu vực thi(GDVN). – 300.000 đồng/môn “phao thi” THPT trước giờ G (VNN).

– Lũ trẻ đang bị áp lực học hành đè nặng (SM).

– Dạy học cho học sinh dân tộc: Quan trọng là học sinh hiểu bài và thích đến lớp (GD&TĐ).

– Cho trẻ học hè ở đâu? (PL&XH).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Hãy thấm nỗi khổ của người nghèo (NLĐ). – Bé 11 tháng tuổi tử vong: Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ không sai sót (TT). – Kon Tum: Bác tin có ca nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người” (TTXVN).

Những người bán phở Hà Nội ở Thanh Hóa (RFA). “Có nhiều gia đình dân tộc thiểu số, cứ hai tháng một lần, họ đi bộ gần ba chục cây số từ Ngọc Lặc xuống chỗ ông để ăn một bát phở gọi là bồi bổ cơ thể, ăn xong, lại rón rén ghi sổ và hẹn cuối mùa trả khoai”.

H8 Cháy lớn tại khu sản xuất gang thép Hòa Phát (KT).

– Xung quanh kiến nghị cho phép sản xuất, sử dụng pháo hỏa thuật giải trí: Bên tán thành, bên băn khoăn (CAND).

Phát hiện lò rán mỡ thối kinh hoàng ở Bình Dương (TTXVN). – Đột kích lò rán mỡ thối thành dầu (NLĐ). – Thu giữ gần 1,3 tấn hải sản cao cấp quá hạn sử dụng (TTXVN). – 40 chủ hàng đòi cảnh sát Hải Dương đền 2 tấn bạch tuộc (TT).

Chịu thua nạn cân thiếu (NLĐ). – Cân “điêu” tại Hà Nội: Quái chiêu móc túi những chị em hay mặc cả (Afamily). – Nhà xe sợ trạm thu phí (TT). – TP.Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp vận tải hàng hóa “kêu trời”! (LĐ).

Tử hình kẻ trộm chó, bắn chết cán bộ UBND tỉnh (TT).

Hé lộ mại dâm nam ở Việt Nam (BBC). – Tình trạng mại dâm cao cấp, gái gọi… đang diễn biến phức tạp (TT). Cái gì cũng “diễn biến phức tạp”.

– Video: Bắt nhóm tội phạm công nghệ caoThu giữ lượng lớn hung khíGiải pháp nào bảo vệ du khách (VTV).

– Video: Phát hoảng công nghệ biến bã trà thành trà tươi“Loạn” thực phẩm chức năngBổ sung vi chất dinh dưỡng vì sức khỏe của trẻ (VTV).

Mệt, nhưng chưa nghỉ – Đọc mệt nghỉ! (Bùi Văn Bồng).

– Vụ sụp bờ kè sông Cần Thơ: Hiện trường sắt thép hoen gỉ ở công trình 700 tỷ (VNN).

‘Bức tử’ sông Hồng: Vì sao chính quyền bất lực? (VTC).

– Video: Việt Nam – Đất Nước – Con Người: Nha Trang biển gọi (VTV).

Bài trừ thuốc lá : Pháp tái khởi động chiến dịch (RFI).

Thêm ba người chết vì loại vi-rút mới gống như vi-rút bệnh SARS (VOA).

– Video: Khám phá thế giới: Những ý tưởng toàn cầu – Phần 8: Bảo vệ rừng ở Brazil (VTV).

Tổ chức bất vụ lợi giúp trẻ em ngoài đường phố tự lập (VOA).

8h40′:

Hoa của biển (SGGP).

Về Dự thảo Luật Bảo vệ thực vật, ĐBQH Trần Du Lịch: bảo vệ thực vật hay sức khoẻ con người? (LĐ). – 8 bộ cùng quản, trách nhiệm chồng chéo (DV).

Những hình ảnh về trẻ em Việt Nam khiến chúng ta phải suy nghĩ (GDVN). – Bùi Hoàng Tám: Những câu hỏi nhói lòng trong ngày Hội trẻ thơ (DT). – Những đứa trẻ không có tết Thiếu nhi (PT). – Hết tiền du lịch, tặng con hàng giảm giá (VEF).

Đốt rơm (TN).

Cầu tiền tỷ mới xây có nguy cơ dỡ bỏ (TP).

– Góp ý cho Dự án Luật Hòa giải ở cơ sở: Chú trọng yếu tố tự nguyện của dân trong hòa giải (LĐ).

2 “cẩu tặc” suýt bị người dân thiêu sống khi đang “hành nghề” (GDVN).

Cảnh báo: VN trở thành nơi phát triển đặc biệt cho thuốc lá (Infonet).

“Vi khuẩn ăn thịt người” xuất hiện tại Kon Tum (TN).

13h40′:

– Khắc phục nhiều bất cập của Pháp lệnh (NNVN).

– Công bố hết dịch lợn tai xanh trên địa bàn Nam Định (TTXVN).

– Cận cảnh vụ nổ kinh hoàng ở Đà Lạt (TN).

– Bãi rác Nam Sơn, ai thấu? (ĐĐK). – Bắt quả tang sà lan xả nước thải trực tiếp ra sông Hậu (CAND).

–  Thầy cúng từ Thanh Hóa lên Lai Châu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trị giá hơn 1 tỷđồng (CAND).

– “Sát thủ cá ngát” U.90 (LĐ).

– Giông lốc khiến 11 người thương vong, thiệt hại 20 tỉ đồng (CAND).

– Lốc xoáy tiếp tục tấn công Oklahoma làm 3 người chết (VOV).

–  Nhật Bản yêu cầu TEPCO giảm lượng nước nhiễm xạ (TTXVN). – Nhật Bản viện trợ 3.200 tỷ yen cho khu vực châu Phi (TTXVN).

– Anonymous: Nhật không săn bắt cá voi là sai sự thật (TTXVN).

20h:

– 250 triệu USD giảm tải bệnh viện và hỗ trợ nghiên cứu khoa học (ND).

– Có một Tết thiếu nhi như thế, giữa lằn ranh sống – chết… (DT). – Duyên trẻ (DT). – Những gương mặt trẻ thơ bất chợt gặp trên đường (DT). – Khoảnh khắc xúc động nhìn trẻ em khuyết tật vui Tết thiếu nhi (Infonet).

– Đồ chơi chứa chất kịch độc vẫn bày bán nhan nhản (Infonet). – Đồ chơi Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường, ‘âm thầm’ gây bệnh (PT).

– Bình Dương: Mỡ động vật thối nồng nặc cho vào “lò” rán (DV).

– Phát hiện nhiều sai phạm trong đào tạo lái xe (TN).

– Suy thoái kinh tế – buồn vui lẫn lộn (SM).

– Mâu thuẫn gia đình, chồng chở vợ ra giữa cầu đẩy xuống sông (TT). – Người chồng nhẫn tâm ném vợ xuống sông khai gì? (TP).

– Philippines: Nổ lớn ở chung cư, 6 người chết (TN).

QUỐC TẾ

H9 Nga bán ít nhất 10 máy bay chiến đấu MiG cho Syria (VOV). – Nga sẽ hoàn tất thương vụ vũ khí với Chính phủ Syria (TTXVN). – Nga chưa giao phi đạn phòng không tiên tiến cho Syria (VOA). – EU gia hạn trừng phạt chính quyền Syria thêm 1 năm (TTXVN). – Viện binh phe đối lập Syria quyết liệt giải vây Qusayr (TTXVN). – Tiếp viện nổi dậy Syria đến Qusair (BBC). – Assad cảnh báo sẽ đáp trả Israel (BBC). – Tổng thống Assad: Nga bắt đầu thực hiện hợp đồng cung cấp vũ khí cho Syria (VOA). – Nga chưa cấp tên lửa phòng không S-300 cho Syria (RFI). – Trước thềm hội nghị hòa bình về Syria do Mỹ và Nga kiến tạo: Iran tổ chức hội nghị “Những người bạn của Syria” (CAND). – Tổng thống Pháp kêu gọi Genève 2 chuẩn bị thời kỳ “hậu Assad” (RFI).

Hoạt động khủng bố do Iran bảo trợ tăng đáng kể năm 2012 (VOA). – Hoa Kỳ giảm nhẹ trừng phạt Iran để ngăn trở kiểm duyệt internet (RFI).

Hội nghị NATO 2014 bàn về việc chấm dứt cuộc chiến Afghanistan (VOA).

Chính phủ Miến Điện đạt thỏa thuận ngưng bắn tạm thời (VOA). – Miến Điện đạt thỏa thuận hòa bình với phiến quân Kachin (VOA).

Iraq: Đánh bom, 6 người chết, 29 người bị thương (TTXVN).

Ấn Độ giữa cuộc chơi của các cường quốc (VNN).

Cu-ba lên án chính sách thù địch của Mỹ (ND).

20 ngàn người biểu tình bao vây trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (GDVN).

Mexico phóng thích một phụ nữ Mỹ bị cáo buộc buôn ma túy (VOA).

Khủng bố khai thác bất ổn ở Châu Phi trong năm 2012 (VOA).

8h40′:

Mỹ – Đức phản đối Nga cung cấp vũ khí cho Syria (VOV). – Mập mờ chuyện Nga bán 10 chiến đấu cơ MiG-29 cho Syria (Infonet). – Các cường quốc đua nhau tung vũ khí vào Syria (VnM).

Lá chắn tên lửa trên biển của Mỹ (TN).

Trung Quốc muốn thảo luận an ninh mạng với Mỹ (KP).

Điều tra vụ gửi thư chứa chất độc ricin tới tổng thống (PLVN).

Nga sẽ tiến hành 500 cuộc tập trận từ hè 2013 (SM). – Hoạt động của Không quân Nga qua những hình ảnh cập nhật (GDVN).

Đằng sau các vụ bạo động làm rung chuyển Thụy Điển (VOV).

13h40′:

– Thu giữ 2 kg chất kịch độc sarin của phe nổi dậy Syria (Tin tức). – Lebanon hoãn bầu cử Quốc hội do xung đột ở Syria (VOV). – LHQ trừng phạt nhóm Mặt trận Al-Nusra ởSyria (TTXVN). – John McCain: Quân nổi dậy Syria cần vũ khí hạng nặng (VOV).

– Cuộc bầu cử Tổng thống Iran bị thao túng (PL&XH). – Bốn người chết, hàng trăm người ngộ độc vì rượu tự chế (TN). – Mỹ cấm vận ngành hóa dầu Iran (TT).

– Mỹ-NATO nhất trí tổ chức hội nghị về Afghanistan (TTXVN). – Mỹ thúc đẩy quan hệđối tác chiến lược với Brazil (Tin tức). – Mỹ mạnh tay đầu tư vũ khí cho Hải quân (KP). – Mỹ cảnh báo công dân tránh xa kim tự tháp Ai Cập (Tin tức).

– NATO đánh giá lại khả năng phòng thủ mạng (VOV).

– Colombia: Cáo buộc của Venezuela không có cơ sở (TTXVN).

– Mỹ, Trung Quốc bắt tay thống trị thế giới? (Tin tức).

– Lĩnh án 6 tháng tù vì dọa giết Tổng thống Obama (VOV).

– Nga điều 20 chiến đấu cơ Su-35S và Su-30SM tới sát TQ (PN Today).

– Cộng hòa Trung Phi ra lệnh bắt giữ cựu tổng thống (TN).

– Nghi phạm đâm binh sĩ Pháp bị kết tội khủng bố (Tin tức).

20h:

– Syria: Quân chính phủ siết chặt vòng vây quanh Qusair (CATP). – Putin: Nếu không muốn S-300 tới Syria, Israel hãy mua chúng(GDVN). – Triển vọng hội nghị quốc tế về Syria? (ĐĐK).

– Hơn 1.000 người thiệt mạng vì bạo lực ở Iraq trong tháng 5 (VOV).

– Pháp hé lộ ý định can thiệp quân sự vào Libya (VOV).

– Công tố viên Argentina: Iran từng lập hệ thống khủng bố ở Mỹ Latin (TP).

– Nga – Không phải số một, nhưng là “không thể thiếu” (Infonet).

– Kẻ đánh bom Boston được đào tạo trở thành sát thủ máu lạnh (VOV).

* RFA: + Sáng 31-05-2013; + Tối 31-05-2013

* RFI: 31-05-2013

* VTV1: + Chào buổi sáng – 31/05/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 31/05/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 31/05/2013; + Tài chính tiêu dùng – 31/05/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 31/05/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 31/05/2013; + 360 độ thể thao – 31/05/2013; + Thể thao 24/7 – 31/05/2013; + 7 ngày công nghệ – 31/05/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 31/05/2013 ; + Cuộc sống thường ngày – 31/05/2013; + Danh ngôn và cuộc sống – 31/05/2013; + Thời sự 12h – 31/05/2013; + Thời sự 19h – 31/05/2013.

312 bình luận trước “Tin thứ Bảy, 1-06-2013”

 1. SON TRAN said

  Không riêng gì Basam mà Google cũng đang chỉnh trang;
  nên search http://www.basam.info phải mấy đợt không xong; đành dùng vô chiêu thì mới vào đươc.

  *
  CHÀO MỪNG
  Trang Basam mới.
  Thân mến.

  —-
  BTV: Cám ơn bác đã cho biết.

 2. KTS Trần Thanh Vân said

  Anh Ba ơi. BTV ơi.
  Chuyện gì đang xẩy ra ở trang TIN CHỦ NHẬT?


  BTV: Tin Chủ Nhật đây nè cô ơi, cô kéo xuống sau 2 bài thì thấy.

 3. Hoàng Khải said

  Lạ quá, đã 2h08 rùi mà hổng thấy bác Ba & BTV đưa bài mới hè!


  BTV: Dạ, em đã đăng tin từ 2h rồi bác. Mời bác xem đây.

 4. LTDA said

  Chào ngày mới!

 5. […] BS-NÓNG! 12h55′ – Về tình trạng TS Cù Huy Hà Vũ đang tuyệt thực trong trại giam. KTS Trần Thanh Vân cho biết: […]

 6. Ha Le said

  Chào bà con !
  ——————–

  Testing …

 7. Ha Le said

  Testing Fake!

 8. Ha Le said

  Testing…(không chính chủ)!

 9. LTDA said

  Testing…3

 10. LTDA said

  Testing 2!

 11. LTDA said

  Testing…

 12. Hele said

  Testing

 13. Kỷ Nguyên said

  Anh Cù nhịn đói không chết đâu mà lo. Mới ban đầu cảm giác hơi khó chịu một chút, cảm giác ăn uống bao nhiêu năm nay quen rồi nay đọt ngột dừng lại nên cảm thấy nhớ nhung khó chịu. Qua 5-6 ngày thì cảm thấy bình thường. Việc nhịn ăn giúp thanh lọc cơ thể, giúp tẩy sạch những thứ chúng ta đưa vào cơ thể qua đường ăn uống. Cho nên đây là một phương pháp chữa bệnh rất tốt! CVhị Cù không phải lo lắng gì cả. Bằng chứng là anh Cù bị cao huyết áp nhưng chỉ qau vài ngày nhịn ăn mà huyết áp đã hạ xuống mà không cần phải dùng thuốc. Dĩ nhiên cần phải uống nước đầy đủ. Đây là một việc thử thách ý chí rất lớn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng con người ta có thể nhịn đói đến vài chục ngày, cụ thể đến 90 ngày mà không chết! Và cũng đừng vì quá thương anh nhà mà ép hay thuyế phục anh ấy ăn uống trở lại. Việc ăn uống trở lại, nếu có,cần phải thực hiện từ từ. Ban đầu dùng nước hồ, sau đó một hai ngày dùng cháo loãng, sau đặc dần, rồi mới dùng cơm và các thức ăn đạc khác. Dùng đột ngột thức ăn đặc sẽ có thể dẫn đến thủng ruột, hoặc khiến cho cơ quan tiêu hóa bị bệnh…
  Hãy động viên anh ấy tuyệt thực, một mặt chữa bệnh, mặt khác đạt được những yêu sách của mình.
  Chúc anh Cù thành công!

 14. […]   NHẬT BÁO BA SÀM  Tin thứ Bảy, 1-06-2013 Posted by adminbasam on June 1st, 2013  /  279 Comments […]

 15. thuhien said

  test

 16. Le Nui said

  Chinh quyền CSVN đừng quá tàn ác với Cù huy hà Vũ – một trí thức yêu nước của dân tộc Việt nam. Bọn công an trại giam ác quá sẽ gây họa cho ba đời con cháu chúng may đấy.

 17. Khai trương không thấy bác Xeom cùng chú Tễu ?

 18. Khách said

  Yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân Việt Nam
  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130601/yeu-cau-trung-quoc-boi-thuong-cho-ngu-dan-viet-nam.aspx
  Mỗi lần bị TQ bắn, đốt tàu đánh cá và giết ngư dân VN trong lãnh thổ VN thì Hội nghề cá VN lại gửi đơn yêu cầu Bộ Ngoại giao, Bộ NN và PTNT VN,…kêu la kiểu như vầy:
  …“Chúng tôi kịch liệt phản đối hành động trên của Trung Quốc”…

  Nói như trên chẳng khác nào Hội nghề cá VN coi Bộ Ngoại giao, Bộ NN và PTNT VN là Bộ Ngoại giao, Bộ NN và PTNT của Trung Quốc hay sao?

 19. […] BÁO BA SÀM  Tin thứ Bảy, 1-06-2013 Posted by adminbasam on June 1st, 2013  /  279 Comments […]

 20. dan oan said

  test

 21. Khách viếng thăm said

  Mời cả nhà hun nóng không khí biểu tình chống TQ tại Tokyo và tại Đức vào mùa hè đổ lửa năm 2011.
  Và điều đặc biệt là đây là những cuộc biểu tình do chính quyền CSVN tổ chức thông qua lời kêu đồng bào ở nước ngoài, giới học sinh SV-VN qua đại sứ quán taa các nước sở tại.
  Các bác hãy nhìn lá cờ đỏ sao vàng, cũng như lá cờ vàng ba sọc
  Hãy bỏ qua tất cả thù hận, bỏ qua mọi mâu thuẫn. Hơn lúc nào hết chúng ta cần đoàn kết lại. Chúng ta là người VN, chúng ta sẽ có tội với tổ quốc, với quê hương, với thế hệ cha ông, với con cháu sau này nếu chúng ta để mất biển đảo, mất tổ quốc này về tay trung cộng.
  Chúng ta sẵn sàng đóng góp sức người sức của, quyết không bao giờ là nô lệ của Tàu Khựa

 22. Cựu quân nhân F316 said

  Lời bài hát: Rừng Lá Thấp (Mp3) – Trường Vũ

  Người đóng góp: Administrator
  1. Rừng lá xanh xanh cây phủ đường đi Thành phố sau lưng ôm mộng ước gì Tôi là người đi chinh chiến dài lâu Nên mộng ước đầu tôi nghe đã chìm sâu. 2. Từ máy thu thanh cô nàng vừa ca: “Trọn kiếp yêu anh lính khổ xa nhà” Giữa rừng già vang tiếng hát thật cao Nhưng giữa già tôi có thấy gì đâu? ĐK: Sao không hát cho người giết giặc trên cầu Khi bùn lầy còn pha sắc áo xanh Trong khói súng xây thành Mắt quầng thâm mất ngủ tàn đêm khói lửa, Giờ chỉ còn hai tiếng “mến anh” Sao Không hát cho những người còn mải mê Lá rừng che kín đường về phồn hoa Sao không hát cho những bà mẹ hằng đêm nhớ con xa Hay hát cho những người vừa nằm xuống chiều qua. 3. Rừng lá xanh xanh lối mòn chạy quanh. Đời lính quen yêu gian khổ quân hành Nghe từ ngày thơ tiếng súng triền miên Đánh giặc lâu bền cho non nước bình yên 4. Lời hát xin gây rung động thật sâu Đừng hát như chim giữa rừng lá sầu Xin thật lòng qua câu hát đầu môi Như lính giữa rừng yêu lá thấp mà thôi.

 23. montaukmosquito said

  test

 24. Người dân said

  Tình hình sức khỏe của Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ khi tuyệt thực rất đáng lo ngại. Đề nghị Bộ Công an và Nhà nước Việt nam phải khẩn trương xem xét những yêu cầu chính đáng của Tiến sỹ ngay. Nếu Ts Vũ có làm sao thì Nhà nước này đáng bị lên án là một chế độ tàn bạo nhất trên thế giới và trong lịch sử. Nhân dân sẽ nguồn rủa chế độ này và ĐCSVN. Cầu mong cho Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ sẽ qua những giờ phút khó khăn nhất này để trở về với nhân dân.

  • tudochocuhuyhavu said

   Nếu Cù huy hà Vũ chết thì nguen tan dung sẽ là kẻ phải chịu trách nhiệm đầu tiên! ntd sẽ là kẻ giết người man rợ nhất trong lịch sử nhân loại! Đả đảo nguyen tan dung! đả đảo đang cong san vn bán nước!

 25. Năm Darwin said

  Không biết cách nào chia sẽ với LS Cù Huy Hà Vũ và chị Dương Hà!

 26. Ẩn danh said

  Lúc trưa, máy vừa mở, hiện lên cái “thư”, người gửi: Đông A. Đọc, thấy Đông A đánh giá cao diễn văn của ông Dũng tại diễn đàn “an ninh Biển Đông” và nói rằng không quan tâm ai là người chắp bút diễn văn đó. Chỉ biết ông Dũng đọc là đủ chấp ông Trọng nửa cái đầu. Đông A đánh giá cao đến nấc nghi ngờ tin nói hồi 2006, khi nhậm chức lần đầu ông Dũng tuyên bố: “Tôi kiên quyết, quyết liệt chống tham nhũng, nếu không chống được tham nhũng tôi sẽ xin từ chức ngay”. Đông A hỏi ai có bản gốc diễn văn nhậm chức 2006 của ông Dũng, cho xin, chứ vào Google tìm không thấy. Đông A khuyên: “…vị thế vừa là quan sát, vừa là dân chúng của chúng ta cần phải như thế nào? Ít nhất cần phải tẩy sạch định kiến và những đường nhăn cũ trong tư duy”. Ý Đông A xin mọi người nghĩ lại mà có góc nhìn, thái độ tích cực đối với ông Dũng !? Ai cũng biết ông Dũng hay cả Obama cũng sẽ không thể nào chống được tham nhũng khi chỉ có một đảng cầm quyền, dù tuyên bố hay không tuyến bố chống tham nhũng. Như vậy, ông Dũng có tuyên bố hay không cũng chẳng có gì đáng quan tâm ở đây cả. Đông A muốn tìm cho ra ông Dũng có tuyên bố hay không. Để làm gì? Minh oan à?
  Đánh giá cao DV của ông Dũng không gì khác là phải liên hệ DV đó có đáp ứng đòi hỏi của VN hay không. Hơn 24 phút nghe DV thấy rằng DV đó là của Biển Đông, của đảng CSVN, của ông Trọng viết để ông Dũng đọc,trời ạ. Vấn đề ở chỗ diễn đàn an ninh BĐ chọn VN đọc DV khai mạc là có lý do thiết thân của nó: Biển Đông đang mất an ninh (tranh chấp), gây ảnh hưởng xấu đến nhiều nước, trong đó, VN bị ảnh hưởng nặng nề hơn. Cho nên Asean chọn VN với hy vọng VN sẽ nói lên sự thật mình bị ảnh hưởng nặng nề như thế nào, ngư dân VN mất quyền tự do khác thác biển ra sao, cũng là tiếng nói của Asean chứ gì nữa. Công bằng mà xét thì ông Dũng nói khá dài, khá đủ, chỉ tiếc là chẳng biết nói ai.
  Ông Dũng nói khá nhiều ý rất không nên. Như nói về củng cố, phát triển Hiệp hội thì nên kêu gọi, xúc tiến tính tích cực là đủ. Ông lại cho rằng có một số nước vì lợi riêng mà thân thiện vượt lằn ranh với nước lớn. Nói vậy không sợ Hiệp hội vặn lại sao? Ai thân thiện nước lớn cho bằng VN? Nói coi nào? Ông Dũng còn nói “can dự”. Can dự đem đến ổn định thì hoan nghênh. Can dự làm ốm ổn định thì xin can. Chỗ này sao giống Tàu khựa nói Mỹ quá đi mất. Bài DV có cái này không hiểu: “lòng tin chiến lược”. Thế nào là lòng tin chiến lược? Có như lòng tin chủ nghĩa xã hội, lòng tin tư tưởng ông 19/5? Chịu!
  Năm trước, ông Dũng nói trước QH: Hoàng Sa của VN, do VNCH quản lý. Trước DĐ anh ninh Biển Đông, ít ra, trước khi dứt lời, ông Dũng phải lập lại VN bị mất đảo cho DĐ biết chớ. Ông chỉ nói bóng gió như mấy bà phụ nữ nói hành, nói tỏi nhau vậy. Dù sao, bài DV đó là của bộ chính trị đảng, của ông Trọng và đã được TQ duyệt trước khi phát.

 27. tiến sĩ giấy said

  test lại vì test trước bị chặn (có nghĩa là DLV?)

 28. Andy said

  Chị BTV ơi. Bên nhà mới vẫn chưa có nút Like và Dislike ah.
  Nhờ có 2 nút đấy giúp người đọc nhận diện được tụi dư luận viên nhanh hơn

 29. Đỗ Lam said

  -Chào mừng anh Ba Sàm và Biên tập Viên về nhà mới!
  -Nếu Cù Huy Hà Vũ chết, thì đó là chiến thắng của X hay hậu quả khó lường? Tôi nghiêng về khả năng thứ hai!

 30. Tiến sĩ giấy said

  Test nhà mới ABS:
  Ông Hồ Đức Việt qua đời.
  Xin chia buồn với tang gia đã mất một người thân.
  Xin chia vui với đất nước VN vừa bớt một con sâu.

 31. Ẩn danh said

  Mung nha moi! Chuc ca nha suc khoe & tri tue. Ua sao khong co pb cho mobile vay A3??

 32. Thư Sinh Áo Vải said

  VIẾT CHO NGÀY MAI XUỐNG PHỐ 02/06/2013

  Biển mênh mông bao la như tình mẹ
  Đang đêm ngày rên xiết họa xâm lăng
  Mai con đi xuống phố thét lên rằng:
  “Quân giặc Hán côn đồ mau cút xéo”
  Trai phương Nam chưa hề biết cúi đầu
  Lũ bán nước hại dân đừng mong thoát
  Ta thét lên giữa đất trời lồng lộng
  Diệt quân thù đền đáp nợ núi sông.

 33. Khách said

  Vụ tiến sỹ Cù huy hà Vũ tuyệt thực nghĩ tòa đại sứ Pháp nên can thiệp.

 34. Công nhận sự thật của các trang báo không thuộc chính phủ. said

  Kính thưa các bác.

  Hiện nay, nhà cầm quyền VN dường như đã thừa nhận những thông tin của các trang báo mạng không thuộc diện truyền thông chính thống kiểm soát.
  Theo luật báo chí, tât1 cả những thông tin sai sự thật, chưa kiểm chứng nhằm bôi xấu, phá hoại hay gây nhiễu uy tín của một tổ chức, một cá nhân dù là trang blog/web ẩn danh cũng là hành động vi phạm pháp luật và có thể bị truy tố. Việc truy tìm ra tung tích của tác giả trang web đó, cũng như lên tiếng cảnh báo bà buộc tội chủ nhân của trang blog có thể nằm trong tay nhà cầm quyền Vn nếu họ muốn làm: chỉ cần gửi thông tin mà họ cho là vu khống, bịa đặt mà trang đó đăng tải tới nhà quan3 trị hay cung cấp dịch vụ như wordpress/blogspot/info,….là họ có thể tiến hành điều tra hay ngưng dịch vụ, xoá sổ trang blog nếu chuyện tố cáo là sự thật
  VD: ở VN xảy ra vụ kiện tụng của nick Cô gái đồ long, và công an
  Cách đây 2 năm, sau những phát ngôn của nghệ sĩ ưu tú Hồng Vân, cộng đồng mạng ở Hải ngoại đã ném đá bà này, sau đó họ có những lời đe dọa tới bà ta và gia đình, đồng thời cảnh báo cô con gái Xí Ngầu của Hồng Vân có thể bị hãm hiếp. Lập tức Ns Hồng Vân đã gửi thư cho cảnh sát Mỹ, và dù là diễn đàn, lời cảnh báo kia buộc phãi bị rút xuống, người điều hành diễn đàn (không phải là tác giả của lời hăm dọa) đã phải đính chính và xin lỗi bà Hồng Vân.
  Tất cả các nước tư bản đầu thế.

  Gần đây, những trang như Quang làm báo, Tư Sang Nham Hiểm, Vua làm báo,…đăng tòan những chuyện động trời, tố cáo vạ vạch trần những chuyện tham nhũng, xâu xé , thậm chí cả tội ác của những chính trị gia chóp bu. Tại sao chính qyền VN làm ngơ? họ không biết?
  Chắc không thể không biết, và biết thì tại sao không điều tra? Nếu điều tra thì mới biết là những thông tin đó đúng hay sai? tại sao họ không kiện hay yêu cầu nhà quản trị khóa trang mạng đó để trừng phạt hay điều tra?

  Khả năng sự thật là rất rất lớn, chính vì vậy, hai phe đánh đấm nhau mà không có bên nào dám chính thức yêu cầu công khai với nhà cung cấp mạng đó là sự bịa đặt/ bôi xấu/chụp mũ,….mà chỉ dùng luật rừng, hành động như những kẻ hacker, xã hội đen để đối phó mà thôi.
  Vì vậy, chiến dịch của chúng ta : hảy sao chép, phổ biến những bài vở kiểu này, chụp lại chứng cứ, ghi rõ nguồn để cho nhiều người dân đọc. Đừng xem thường tác dụng của nó. Chính bọn họ đã vạch áo cho chúng ta xem lưng…..chúng ta đỡ mất công phải tìm hiểu điều tra gì cả.
  Khi người dân đã nhìn thấy bọ mật quỷ dữ của những kẻ quyết liệt “kiên quyết tiến lên CNXH”, người dân sẽ có phản hồi.
  Gần đầy là thông tin trên Tư Sang Nham Hiểm, tôi tin là có thật. Điều đó dễ dàng lý giải tại sao ông ta muốn “bắt sâu” mà không bắt nổi, không làm gì nổi đông chí X

  Và chúng nó, tất cả bọn khốn nạn này chẳng có đứa náo tử tế cả đâu. Đứa nào cũng ăn, cũng cào, cũng thối nát, cũng bè phái, cũng thâu tóm lợi ích,….chúng no ăn tàn ăn mạt…..nếu dân có lăn ra chết, còn một xương khô, để tồn tại được thì chúng nó cũng nuốt. Chỉ có dân nghèo là chết, là khốn khổ thôi.

  • Bác Ba Phi said

   Tóm lại là chúng nó chỉ hô hào mị dân thôi, chẳng có thằng nào không có thẹo, thấy mặc đồ bảnh bao vậy đó chứ cởi ra thằng nào cũng lác đầy mình. Người ta đẹp từng centimet còn chúng nó xấu từng centimet. Hề hề

 35. Khách said

  Bớt những đường viền đóng khung từng ý kiến có lẽ làm trang “trông thoáng” hơn không mà lại được thêm chỗ, tương tự như trang cũ vậy? dĩ nhiên đây chỉ là ý kiến cá nhân.

 36. Khach said

  Thủ tướng kêu gọi lòng tin để phát triển, mất lòng tin là mất tất cả.

  *

  Xem xong mình ngao ngán thở dài, còn ông bạn thì buột miệng:

  “Tin thế đéo nào được thằng đó …”

  Chán !

 37. Thùy Linh said

  Tin chính thức báo lề Đảng: Đồng chí Hồ Đức Việt từ trần. Vô cùng thương tiếc mà báo tin chậm đúng… 1 ngày!?

  http://phongchongthamnhungvietnam2012.blogspot.com/2013/06/tin-chinh-thuc-bao-le-ang-ong-chi-ho-uc.html

 38. […] +Sức khỏe TS. Luật Cù Huy Hà Vũ cực kỳ nguy kịch: Về tình trạng TS Cù Huy Hà Vũ đang tuyệt thực trong trại giam. KTS Trần Thanh Vân cho biết: “Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà đã ra khỏi nhà giam. Dương Hà kể lại như sau: […]

 39. Thử còm said

  Không biết tại sao, cứ càng xây dựng CNXH thì số lượng công an, an ninh, mật vụ, cảnh sát, dân phòng… càng đông lên là sao?

 40. Thử còm said

  Không hiểu sao, càng xây dựng CNXH lâu thì lại càng đông công an, cảnh sát, mật vụ, dân phòng, cờ đỏ… bấy nhiêu là sao?

 41. Quang Minh said

  Trung quốc là một con quái thú hết sức tàn bạo của loài người. Chính người Mỹ đã làm phim về con quái thú này để cảnh báo Chính phủ Mỹ rồi đó (từ hồi phim trắng đen).

  Con thú này người ta đã biết nó sẽ là một cái hoạ cho nhân loại (Naponeon từng khuyên thế giới rằng: Tung quốc là một con hổ dữ. Hãy cứ để nó ngủ, bởi khi nó thức dậy, nó sẽ hoành hành tàn sát cả nhân loại). Cho nên, con quái thú phải bị nhốt trong một cái lồng sắt. Bọ nhốt, con vật không thể lớn lên được, mãi vẫn chỉ bé như một con kỳ nhông. Một vị khách đến, vô ý làm con vật thoát ra ngoài. Nó chạy biến. Người ta đuổi theo nhưng không sao bắt lại được. Nó lớn nhanh như thổi và còn quay lại giết hại họ. Chỉ vài ngày, nó đã lớn bằng toà nhà 10 tầng. Nó càng ngày càng lớn, đi đến đâu dẫm đạp nhà cửa phố sá, rừng cây đến đó. Người ta phải dùng đến cả máy bay, xe tăng, đại bác bắn, nhưng chẳng hề gì. Tính mạng hàng tỉ người khắp 5 châu bị đe doạ. Cuối cùng, người ta đành quyết định tử hình nó bằng… đạn hạt nhân!

  Con quái thú Tàu cộng ngày nay một khi người Mỹ để nó xổng chuồng rồi, giúp nó bép ú rồi, lớn lao phỏng phao đến chọc trời rồi, thì làm sao xử tử nó bằng hạt nhân được? Chính Mỹ sẽ bị nó xử tử!

  Bản chất của quái thú là tàn phá và ăn thịt, ăn thịt ngay kẻ đã giúp nó xổng chuồng !

  Còn anh bạn Nga sô thân mến ạ,

  Anh cũng sẽ là món mồi ngon quí giá nhất của nó, bởi anh cũng từng hỗ trợ nó rất nhiều để nó lớn nhanh (với ý định dùng nó làm “con bài chơi lại Mỹ”), bởi anh bên cạnh nó, lại đất rất rộng (con cháu nó thì nhiều), tài nguyên vô cùng lớn (gấp hàng triệu lần biển Đông đó), nó sẽ “thịt” anh trước khi nó phải đi tới nơi xa hơn.

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Tôi dự đoán: khoảng 35-40 năm nữa, sẽ có cuộc chiến Hạt nhân giữa Nga và Tàu; nguyên nhân là Tàu xâm lược vùng Viễn Đông của Nga. Ngay từ bây giờ, người Tàu đã ở đây rất nhiều rồi, đợi đến khi nó phát triển thành 4-5 triệu người, khi đó Trung cộng sẽ tấn công để sáp nhập lãnh thổ. Để bảo vệ giống nòi, buộc người Nga phải dùng hạt nhân để san phẳng Bắc Kinh. Rất có thể cuộc chiến có sự tham gia của người Mỹ ủng hộ người Nga.

   • Quang Minh said

    Không lâu đến mức ấy đâu, chỉ 25 năm nữa thôi, anh Quý ạ. Và thằng Tàu nó cũng chẳng sợ chiến tranh hạt nhân đâu. Đã có hàng trăm triệu dân TQ chịu hộ bọn lãnh đạo rồi. Từ những năm 1960, 1970, Mao đã cho xây dựng hệ thống hầm trú ẩn hạt nhân dài hàng ngàn km, từ BK ra tới vùng Tân Cương. Một vùng nhiễm xạ hạt nhân là BK có nhằm nhò gì với chúng? Chúng sẽ khoanh vùng đó thành hoang đảo làm di tích lịch sử kỷ niệm cho con cháu đời sau, để kể tội Nga sô.

    Cái sai lầm lớn nhất của Nga và Mỹ là đều sử dụng con bài Tàu để chống nhau, mà không thấu hiểu bản chất cực kỳ vị kỷ, gian hùng, xảo trá của người Tàu. Tàu đã tương kế tựu kế theo đúng sách dạy của tổ tiên chúng, để “toạ sơn quan hổ đấu”, mình nó đắc lợi. Cả 2 đều giúp Tàu phát triển mạnh, đặc biệt Mỹ. Lẽ ra, Mỹ phải tìm cách hoà hoãn với Nga sô khi LX tan rã, lái nó vào thế giới dân chủ thực sự, thì Mỹ lại vẫn coi nó là kẻ thù số 1, để xổng Tàu. Mỹ cứ khăng khăng lập lá chắn tên lửa gần Nga, khiến Nga càng thêm tức tối chống lại. Trong khi đó, chiến tranh giữa 2 nước này là rất khó có thể xảy ra, trong khi đó nguy cơ của Tàu là khá cận kề. Vô tình, Mỹ tự “giữ vững” kẻ thù của mình, thêm Tàu nữa, là 2 cường quốc mạnh chống mình… Đến nay, Tàu đang phấn đấu thành siêu cường số 1 để thực hiện cú lật đổ ngoạn mục cả Mỹ và Nga. Lúc ấy, Tàu sẽ yêu sách đủ điều và sẵn sàng thí mạng hàng trăm triệu dân TQ để đổi lấy một vùng Siberi rộng lớn cực kỳ giàu tài nguyên…
    Trước mắt, Tàu muốn khai thông được lối ra là Biển Đông và Senkaku, muốn dứt đứt 2 mắt xích thòng lọng mà Mỹ đã giăng ra. Về ý nghĩa chiến lược thì biển Đông là cực kỳ với chúng, vì lợi mọi đằng. Senkaku thi2vu7a2 nhỏ, vừa khó chơi với anh Nhật hùng mạnh lại có anh Mẹo liên minh. Cho nên, thiết nghĩ, VN phải luôn luôn đề cao cảnh giác những cú đánh úp của chúng. Phải cảnh giác trước ngón đòn thâm hiểm của Tàu xúi bẩy Triều Tiên làm loạn (thậm chí gây chiến) ở mạn Bắc mà thừa cơ đánh chiếm phía Nam.

    • Nguyễn Hữu Quý said

     Hy vọng lịch sử sẽ xoay vần, một lúc nào đó không xa nữa, Nga & Mỹ (thậm chí có cả Nhật Bản) lại liên kết để chia nhỏ nước Tàu thành nhiều nước nhỏ theo nguyện vọng của các dân tộc bị Tàu thôn tính (Tân Cương, Tây Tạng, Nội Mông, Mãn Châu). Vùng Viễn Đông nước Nga sớm hay muộn cũng bị người Tàu di dân sang ở (do khả năng phát triển dân số của Nga quá thấp…), Tuy nhiên, do không còn là một Trung Quốc rộng lớn và hiếu chiến nữa, cho nên sự an nguy của Nga sẽ giảm đáng kể và nước Nga vẫn bảo toàn.

     • Quang Minh said

      Vâng, tôi cũng hi vọng như thế.
      Mong cho dân tộc Mãn Châu sửa sai được sai lầm của vua họ, sẽ cùng với Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan, Quảng Đông Quảng Tây, … giành được quyền độc lập, thành các nước dân chủ, trước khi sang thập niên thứ 3 của thế kỷ này. Tàu khựa sẽ thành mươi quốc gia độc lập, hết đường mộng bành trướng làm bá chủ thế giới.

 42. MC said

  Đúng là còn non, còn nước còn người
  Phá vòng nô lệ xong, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay.
  Đã vào nhà mới. Chúc mừng AnhBaSam và tất cả mọi người

  • tinh tan said

   Ngay 2 thang 6 nay hy vong ba con se xuong duong bieu tinh that nhieu..Va nho mang theo bieu ngu trong doan bieu tinh co noi dung nhu sau ” Ung ho tinh than bat khuat chong ngoai xam cua hai em Nguyen phuong Uyen va Dinh nguyen Kha”
   Da dao bon ban nuoc hen ha bat giam tu hai em

 43. Xin tạm biệt Anh Hồ Đức Việt ! .. .

  Đâu đó tình cờ thấy Anh giữa Paris

  Từng Trưởng đoàn lưu học sinh vùng ni

  Đôi mắt sáng Ánh Mùa Xuân Tiệp Khắc

  Hà Nội sai không cùng Praha bước đi ?

  Cơ chế mục ruỗng chỉ dành cho sâu mọt

  Tư chất thông minh lương tâm khó làm gì

  Bọn tiểu nhân ám hại Người Quân tử

  Lũ vịt gian giết Người yêu Nước tuổi xuân kỳ !

  Dù khác biệt chúng ta đôi bên đôi bờ Ý hệ

  Vẫn trọng Tài đức thế cô trong cỗ máy độc thì

  Làm sao Anh chơi lại bọn Ma cô mafia Đỏ !

  Tô hô Như Rứa + Phạm Quang Nghị gật ghì (1)

  Nguyễn Cuốc kHùng + Nguyễn ĐứT Nhanh gian ác (1)

  Tin đột quỵ cùng bệnh ung thư thế kỷ

  Thôi thế từ nay mãi mãi phân kỳ !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  (0) Trong khoảng năm 1980 – Năm 1983 du học sinh
  Hồ Đức Việt làm thực tập sinh cao cấp tại Paris và làm
  Trưởng đoàn lưu học sinh vùng Paris và phụ cận .

  (1) Bọn ưng khuyển đầu trâu mặt ngựa Phạm Quang
  Nghị, Tô Huy Rứa, Nguyễn Đức Nhanh (hãm hại cho
  đàn em tạt acid vào mặt Nhà báo TRẦN QUANG
  THÀNH .. . ) , Nguyễn Quốc Hùng …

  • Hoa Cải said

   Chết rồi còn “tạm biệt” chi nữa bác – Tội!

  • trà my said

   Gót danh lợi bùn pha sắc xám
   Mặt phong trần nắng rám màu dâu
   Ngẫm thân phù thế mà đau
   Bọt trong bể khổ bèo đầu bến mê…

  • Bác Ba Phi said

   Dùng luật rừng, phe nhóm để thanh trừng nhau là điểm nổi bật của cộng sản.

   • CTDB said

    Đúng vậy bác à. Mất nhân tâm, nham hiểm đến cùng cực. Kết luận của HNTW 4 vừa qua và kết quả của HNTW 5 là minh chứng rõ ràng nhất cho câu: “Cứu vật, vật trả ơn. Cứu người, người trả óan.”. Đến bao giờ cái ác bị trừng trị?

 44. Xa xa thăm thẳm Biển Đông nghẹn tiếng chẳng nên lời

  Bao nhiêu năm rồi, Hoàng Sa bị cưỡng chiếm

  Xa xa thăm thẳm Trùng Dương nghẹn tiếng trả lời …

  Chỉ thấy Tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa đạp trên đầu Ngọn sóng

  Hướng về Đất Mẹ mãi trông mong

  Bao nhiêu năm rồi, Nửa Trường Sa bị cưỡng đoạt

  Xa xa thăm thẳm Trùng Dương nghẹn khóc trả lời …

  Chỉ thấy Liệt sĩ Quân đội Nhân dân mất khí phách thành uất hận

  Từng tủi đau làm Bia sống tập bắn hướng về Đất Mẹ Ngàn năm

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 45. CXC said

  CHÚC MỪNG SINH NHẬT CÙ PHU NHÂN !

 46. Trai Khom said

  Chính quyền này rất khoái “bắt khẩn cấp”, thật là nhanh nhẹn và hiệu quả như Gestapo lừng danh .
  Trương Duy Nhất bị bắt khẩn cấp .
  Còn 2 người khác cũng bị bắt khẩn cấp mà chính quyền xử lý thì..cà nhờ cà nhờ, đã 9 tháng rồi không biết thân phận họ ra sao. Làm dân thật là mỏng manh với Gestapo nước ta :

  Thứ Bảy, 08/09/2012 11:48
  (NLĐO)- Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công An ngày 7-9 đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ để điều tra đối với bà Nguyễn Thị Bích Trang (35 tuổi), nhân viên hành chính của Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo.

  Bà Trang ngụ tại phường 2, quận 8 – TPHCM, bị bắt về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của công dân”.

  Cùng thời điểm, Cơ quan An ninh điều tra cũng đã áp dụng biện pháp tương tự đối với ông Nguyễn Duy Hưng (37 tuổi), Trưởng Văn phòng đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn tại Hà Nội. Ông Hưng bị bắt về hành vi “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”.

  Họ đã ra sao ??

 47. Trai Khom said

  Anh Ba Sàm đã chết ! Ba Sàm..vạn tuế !!! 🙂
  Tôi thích cái trình bày này hơn nhiều, rõ ràng, dễ đọc .

 48. Người dân việt said

  Cái thằng Nam làm sao mà bì với Sĩ Dũng được. Trước kia hắn sản xuất và bán “quẩy” ở miền trung. CÒn ông Dũng có học vị, am hiểu luật, tin học, người có tâm, chỉ vì phát ngôn gì đấy mà lão Mạnh trị thẳng tay.Đau thương cho dân tộc Việt

 49. Wao said

  Mung tan gia, ngoi nha moi mong coc vung chac du suc de chong choi bom min cua bon an shit dang.. Chuc cac bac, cac co, cac chu, cac gi, cac mo, cac ban va cac em Suc Khoe – Tri Tue! Ua sao hong co pb cho mobile vay A3??

 50. Ẩn danh said

  Mung tan gia, ngoi nha moi mong coc vung chac du suc de chong choi bom min cua bon an shit dang.. Chuc cac bac, cac co, cac chu, cac gi, cac mo, cac ban va cac em Suc Khoe – Tri Tue! Ua sao hong co pb cho mobile vay A3??

 51. Oanh Yên Thị Phạm said

  Vì mức độ rò rỉ những thông tin bí mật ngày càng nhiều ra dư luận, BCA và BTC đã hoàn thiện hệ thống phát hiện việc xử dụng mạng thông tin liên lạc trong nội bộ để liên lạc ra bên ngoài và kiểm duyệt kiểm tra nội dung những thông tin có nguồn xuất ra từ mạng nội bộ,một cách gắt gao.
  Riêng tớ vì đi công tác nước ngoài thường xuyên nên cục an ninh kỹ thuật cao đã thiết kế một mạng lien lạc toàn cầu và một cơ chế bảo mật tuyệt đối, để tránh bị ăn cắp bí mật lưu giữ trong laptop. Sau khi thêm vài apply và thường xuyên thay đổi trình duyệt, đến các chuyên gia hang đầu trong TC Kỹ thuật BCA, cũng phải bó tay.
  Vì thế em phẻ re như con bò ăn cỏ non, tha hồ còm, tha hồ alo cho các chiến hữu khi có động tịnh gì khác lạ từ BCA trong những lãnh vực mờ tớ không trực tiếp phụ trách hehe. CNO là friend với tớ mờ.

  • Hoa Cải said

   Một người tự giới thiệu và qua đó được coi là người có địa vị trung cao của chế độ mà viết còm vầy thì có ý nghĩa gì đâu ta. Chỉ là rong chơi cho thỏa chí cá nhân thời nước mắt lẩn máu trộn nụ cười, sao anh?

   • Chanh said

    Công An cũng bị bịt kín thông tin, chứ Bộ Công An có cái quái gì để người ta để ý tới nữa.

  • Đi guốc vào bụng said

   Nổ vừa thôi,OYTP-Trung tướng Phan minh Tứng-tự nhận có chức năng là”Người đào mồ chôn ĐCSVN”.Bác sĩ đang lùng bắt “Trung tướng”OYTP quay về Nhà thương điên đó.
   (Ngữ này mà ĐCSVN và chính quyền cấp tiền,phương tiện..cho đi nước ngoài để viết bài chửi bới,thóa mạ họ ha?)
   Đã vậy,bữa nọ còn hù bạn đọc thế này:
   Thôi,tớ đến giờ đi làm nhiệm vụ rồi(Quét dọn,bưng bô cho bệnh nhân tâm thần cùng phòng chăng?),rồi còn 2 nhiệm kỳ 5 năm nữa mới hưu(Oai lắm nha,cỡ công chức được bổ nhiệm này là thứ dữ đây,chúng mày,bọn lề trái cứ liệu hồn,ông còn”quản lý”bọn mày cả chục năm nữa).Mừng Trung tướng-OYTPlên chức trưởng buồng vệ sinh của trại!
   .

   • Oanh Yến Thị Phạm said

    Bạn@ Điguocvaobung, bạn đi guốc mấy phân zậy? Chuyện tớ muốn thông báo zới các chiến hữu thông qua anh ba sam, làm bạn nhột hẻ? Bạn theo tui cũng dữ hé. Nhà nước cho đi thì đi thui. Tui không có xin và dứt khoát không từ chối nhiệm vụ mà Đảng và Chính phủ giao phó, ủy nhiệm.hehe. Bạn có ăn khoai môn không sao ngứa miệng dữ zại? Có bùn không, bùn thì zìa nói cho zợ nghe.
    Dĩ nhiên chó theo tớ nhiều lém, nhưng tìm được tớ hơi bị khó. hehe. Thế mới là bố tướng. Còn phọt phẹt chỉ có biết sủa bậy bạ kiếm hai bữa cơm thui, đủ mệt. Tớ cơm một bữa, nhậu một bữa, ăn sáng nữa bát thui giữ Fom mà lị.

 52. Ẩn danh said

  Đả đảo nhà tù có hành động độc ác đối với CÙ HUY HÀ VŨ.

  Hãy trả TỰ DO cho TIẾN SỸ CÙ HUY HÀ VŨ.

  KẾT TỘI NGƯỜI VÔ TỘI LÀ HẾT SỨC ĐỘC ÁC THỂ HIỆN MỘT THỂ CHẾ CHÍNH TRỊ LƯU MANH – ĐỘC ÁC VÀ VÔ TRÁCH NHIỆM VỚI NGƯỜI DÂN.

  HÃY ÁP DỤNG CHẾ ĐỘ TAM QUYỀN PHÂN LẬP ĐỂ TRÁNH CHO NGƯỜI DÂN BỊ BỨC HẠI NHƯ TRƯỜNG HỢP CÙ HUY HÀ VŨ.

  CÙ HUY HÀ VŨ NÓI BỎ ĐIỀU 4 LÀ NGƯỜI THẲNG THẮN YÊU NƯỚC CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI ĐẢNG VỚI DÂN. BỎ TÙ CÙ HUY HÀ VŨ LÀ HÈN NHÁT.

 53. Lội Sông Dọc said

  Gía tên của còm sĩ BTV cho đậm nét , thì đẹp hơn và mọi người dễ nhận ra hơn !

 54. Lội Sông Dọc said

  Gía tên của còm sĩ , BTV cho đậm nét thì đẹp hơn và mọi người dễ nhận ra hơn !.

 55. Oanh Yến Thị Phạm said

  Xin hoanh nghênh anhbasam đã có một hiệu chỉnh trên mục phản hồi.
  Mong anhbasam, tiếp tục nghiên cứu nội dung những đề xuất còn lại của tôi.
  Với mong muốn blog anhbasam, luôn là lá cờ đầu trong việc truyền bá và phổ cập những giá trị phổ quát của nhân quyền và những tin tức, bài viết lên tiếng về thực trạng đất nước, những nỗi oan khuất của đại bộ phận dân chúng cũng như những bài viết thời sự nóng bỏng đấu tranh cho Dân chủ, Tự do, Nhân quyền.
  Hy vọng anh Ba Sàm sẽ vẫn là anh Ba Sàm, không phải là một anh Bá Láp cho dù có những tên bá láp bá sàm đeo bám anh Ba Sàm suốt ngày đêm. Cũng giống như những tên an ninh trong ngôi nhà số 1 Bùi Thị Xuân ngày đêm canh gác Hà Sỹ Phu ở ngôi nhà số 4 đối diện hơn 20 năm nay.
  Trân trọng.
  OYTP

 56. Ẩn danh said

  Sau diễn văn khai mạc Shangri La 12, tại Singapore của TT Nguyễn Tấn Dũng. Blog Đông A có vẻ như khen và khuyên mọi người nên nghĩ lại về Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “…vị thế vừa là người quan sát, vừa là dân chúng ta cần phải như thế nào? Ít nhất cần phải tẩy sạch định kiến và những đường nhăn cũ trong tư duy”. Đông A còn nghi ngờ hồi nhậm chức 2006 TT có nói hay không mà tìm Google không thấy bản gốc, quý vị nào có bản gốc giúp với: “Tôi kiên quyết và quyết liệt chống tham nhũng, nếu tôi không chống được tham nhũng tôi xin từ chức ngay”. Đông A cho rằng diễn văn TT NTD tại Shangri La 12 dù ai chắp bút thì TT vẫn là nhân vật nổi trội hơn hẳn ông Trọng. Dân ta phải tin vào TT bằng việc “tẩy sạch định kiến và những đường nhăn cũ trong tư duy”. Thật ra, diễn văn của TT không có gì đặc biệt như người ta đã đự đoán, ông TT cũng chỉ bóng gió cho có với thiên hạ, chứ có nêu bật được sự thật về an ninh Biển Đông, đặc biệt đối với ngư dân VN về vài điểm cụ thể nào đâu. Bàn về an ninh Biển Đông mà ngư dân mình bị TQ đốt tàu cá, đâm bể tàu cá, sao không nêu thí dụ chút xíu?
  Đông A chê ông Trọng, khen diễn văn ông Dũng đọc tại Singapore, trong khi đó ông Trọng lãnh đạo ông Dũng, thì bài diễn văn đó do ông Trọng viết, ông Dũng đọc cũng đâu có gì trái nguyên tắc. Chúng ta hay khen vị này phê vị nọ mà quên cái chế độ nó quyết định tất cả là không nên. Chế độ nó đang chỉ đạo giết Cù Huy Hà Vũ trong tù kia kìa. Vì đa đảng, vì tam quyền phân lập, vì tự do ngôn luận, tự do báo chí thì giành chút thời gian hướng về Cù Huy Hà Vũ hơn là khen cái diễn văn Shangri La 12. Còn nhớ ông Lý Quang Diệu đã nói sau khi cố giúp Hà nội nhưng đều bị HN bỏ ngoài tai: “Asean kết nạp 4 nước mới, trong đó có VN là sai lầm”.

  • Hoa Cải said

   Còm từ đầu chiều, tưởng mất, đến tối còm tiếp, đến đêm hiện cả hai, với cái tên “vượt tường”. Trở lại mái nhà xưa có vài trục trặc nho nhỏ. Hề hề.

 57. ND said

  ABS nghiên cứu thêm giao diện dành cho điện thoại như nhà cũ thì hay biết mấy, giao diện này đọc trên điện thoại hơi bất tiện.

 58. Mạnh said

  ôi buồn quá, thương anh Hà Vũ vô cùng, chờ mãi sao ko thấy có những Nguyễn Thái Học, Hoàng Hoa Thám….. xuất hiện, thực sự chúng ta đang bị làm nô lệ rồi

 59. NGUYEN NGOC AN said

  Các bạn nên đánh bài(comment) vào trang nầy (rất dễ đánh), có lỡ mất thì vẫn còn giữ bản origine:

  http://www.angeltech.us/viet-anywhere/

  Sau đó Copy, Paste thì không bao giờ bị mất comment.
  Nếu comment nào muốn giữ lại lâu dài, thì có thể chuyển vào Email ( tự gởi cho mình) để lưu trữ.

 60. Ẩn danh said

  Các bạn nên đánh bài(comment) vào trang nầy (rất dễ đánh), có lỡ mất thì vẫn còn giữ bản origine:

  http://www.angeltech.us/viet-anywhere/

  Sau đó Copy, Paste thì không bao giờ bị mất comment.
  Nếu comment nào muốn giữ lại lâu dài, thì có thể chuyển vào Email ( tự gởi cho mình) để lưu trữ.

 61. Hoa Cải said

  Mái nhà xưa đây rồi! Thật bồi hồi, xúc động! Cảm ơn Người đứng mũi chịu sào, đào cuốc sự thật đến cho mọi người yêu sự thật.

 62. Lội Sông Dọc said

  Lúc đầu gủi còm không thấy hiện ra . Em lặp lại ,gửi thêm mấy lần nữa . Bây giờ lại hiện ra cả , nhiều qúa . Em nhờ BTV xóa bớt hộ , chỉ để 1 cái thôi . XiN cảm ơn !

 63. ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

  Theo em thì anh Ba, BTV nhờ bác phụ trách IT cho site viết thêm 1 vài đoạn chương trình tích hợp vào WP để lọc, chặn các còm tục tĩu được thì tốt nhất.
  1/ Lập từ điển các từ, cụm từ, nickname, url,… cần kiểm tra, quản lý.
  2/ Cho điểm các từ cụm từ đó, tính tổng điểm trên 1 còm.
  3/ Đưa ra kịch bản: Khi submit còm thì phân tích nội dung (chỉ khoảng 1/20 giây là xử lý xong). Nội dung còm mà có tổng từ bao nhiêu đến bao nhiêu điểm thì bị chờ duyệt, từ bao nhiêu điểm trở lên thì bị xóa luôn,…
  4/ Thêm các, chức năng, báo cáo tùy theo yêu cầu,…
  Cái này dân IT viết chắc khoảng một giờ là xong. Sau này chỉ việc bổ sung từ, cụm từ, nickname, url,… cần quản lý vào từ điển là xong (nhiều lắm thì cũng chỉ từ 5-10 ngàn từ cụm từ cần quản lý là cùng).

  —-
  BTV: Đâu có ai phụ trách IT đâu bác, nhờ bác viết vậy 🙂

  • ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

   Hihi, em cũng không viết được. Bác nào là dân lập trình nhào zô giúp anh Ba và BTV một tay đi ạ!

 64. nói trúng chóc said

  Nguyễn Tấn Dũng cảnh báo: “Đâu đó đã có những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền.”

  “Đâu đó” là ở đâu?
  Nếu ông nói về Ba Đình thì rõ là ông nói trúng chóc!

 65. Lội Sông Dọc said

  Chúc mừng anh Ba có căn nhà trên đường phố mới!

  Mừng anh Ba nhà mới , tôi xin kể câu chuyện đang xảy ra trên đất nước tôi hiện nay .

  Hôm rồi tôi nhìn thấy bác Tổng tay cầm quyển Mác-Lê toàn tập đang nốc whisky với đám quan tham trên tầu du lịch.
  Tôi hỏi : Bác Tổng và các quan tham đang đi đâu đấy?
  Bác Tổng đáp : Chúng tôi đang đi sang bên kia bờ .
  Tôi hỏi: Sao bác lại cho tàu chạy dọc sông vậy ?.
  Bác Tổng đáp : Đ/C Các Văn Mác và Đ/C Lê Văn Lin bảo phải đi như vậy, thì mới sang được bờ bên kia .
  Tôi hỏi : Thế nhân dân đâu ?
  Bác Tổng đáp : Nhân dân đang bì bõm lội phía đằng sau kia kìa .
  Tôi quay lại đằng sau và đi về phía nhân dân . Đi được mấy bước thì nghe thấy bác Tổng nói với ông Quan Tham ngồi bên cạnh : “Thằng Lội Sông Dọc cứ tưởng bọn mình lú lẫn. Chỉ có thằng ngu , thì “lội sông dọc”. Anh em mình đây hô hào “lội sông dọc” nhưng vẫn có nhà lầu , xe hơi , rượu ngoại uống , phong bì tút túi hàng ngày , có mà “lội sông dọc” cả đời cũng được, phải không chú Quan Tham !.Chỉ có đất nước và nhân dân là khổ thôi . Nhưng kệ họ . Chúng ta phải kiên định đường lối CNXH chú ạ!. Chúng mình đang sung sướng thế này việc gì phải thay đổi !

  Tôi đi đến chỗ nhân dân đang ngập cổ dưới nước và hỏi :Các bác có biết con đường nhắn nhất để sang bờ là đi ngang qua sông không ?.
  Anh nhà báo đáp : Ai chả biết . Nhưng mở miệng phản đối là “đảng ta” hốt liền , lên sợ lắm .
  Còn mấy bác nông dân cũng đang chới với dưới nước nói chèn vào : Lội Sông Dọc !.Anh đừng nghe “thế lực thù địch” xuyên tạc .”Đảng ta” bảo vậy đấy và “đảng ta” còn bảo : Chỉ có lội sông dọc , mới sang được bên kia bờ !. “Đảng ta” tốt lắm , nhà mình đói nghèo ,xin mãi mới được vào hộ nghèo . Năm nào tết đến ,”đảng ta” cũng cho 200 ngìn đồng ăn tết . Mình biết ơn “đang ta” đời đời !.

  Tôi đi rồi mà vẫn nghe các bác dân nghèo nói vọng sau lưng : Lội Sông Dọc !. Anh đừng nghe “thế lực thù địch” xuyên tạc! Phải kiên định con đường CNXH. Phải kiên định “lội sông dọc”! .anh đừng nghe “thế lực thù địch” xuyên tạc !. “Đảng ta” bảo vậy đấy . đấy. đấy …

  Tôi chả biết nói gì nữa , thầm nghĩ : Cứ tình hình này, công việc của anh Ba Sàm , các còm sĩ và bloger lề dân còn phải lâu dài và nặng nề lắm !

 66. Lò thị vi Sóng said

  Chúc mừng trang tin mà tôi yêu mến

 67. HOÀNG SA said

  Anh Ba cho thêm dấu hiệu: Like, dislike trong các comment như trang blog trước sẽ phong phú hơn và cho người đọc thể hiện thái độ của mình.
  Cám ơn anh Ba Sàm.

  • Ha Le said

   Xin mạn phép anh Ba Sàm và chị Ba BTV, những câu hỏi như của bác Hoàng Sa trên đây, cho phép nhà em lanh chanh nói leo trả lời hộ ạ, một mặt để bác Hoàng Sa không phải chờ lâu, một mặt đỡ cho anh Ba chị Ba một phần vì biết anh chị rất bận rộn với trang tin.

   Chị Ba BTV đã có trả lời vụ like-dislike này rồi bác Hoàng Sa ơi. Đó là một trong những chức năng mà nếu thêm vào web sẽ gây thêm khó khăn cho việc quản trị và bảo mật. Có hai cái nút đó cũng dzui, nhưng bà con độc giả ta thông cảm vậy, bác nhỉ?

 68. nhiều chiện quá, he he said

  Bên cột WEB/BLOG nổi trội còn thiếu tên blog Phạm Viết Đào đấy, Anh Ba à.
  Khi nào rảnh, Anh Ba nhớ bổ sung nghe.

 69. Dọc đường gió bụi said

  http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/05/130531_ho_duc_viet_obituary.shtml
  KHÔNG THẤY (Băng) ĐẢNG TA ‘VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC…’ !? CÓ LẼ CÒN ‘ VÔ CÙNG CĂM PHẪN…’TỪ TRẬN ĐẤU 2011 ?

 70. KTS Trần Thanh Vân said

  Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà đã ra khỏi nhà giam. Dương Hà kể lại như sau:
  Sau 6 ngày hoàn toàn nhịn đói, huyết áp đã có lúc lên đến 170/110 nay đã tụt xuống 90/60. Người phù nề, môi trắng bệch. Ls Dương Hà cho biết chỉ cần nhịn thêm chụt nữa, huyết áp tụt hẳn là dẫn đến tử vong.
  Hôm nay vì có vợ và con trai con vào thăm, mang cạp lồng cháo vào động viên, nể vợ con, Ts Cù Huy Hà Vũ đã ăn 3 thìa cháo rồi ngậm miệng lại quyết không ăn thêm gì nữa. Vợ con khuyên giải gì cũng không lay chuyển, anh yêu cầu cục Trại giam phải đáp ứng và trả lời đơn khiếu nại của vợ anh và bản thân anh.
  Một buổi sáng khóc lóc, khuyên giải không kết quả gì.
  Ls Nguyễn thị Dương Hà và con trai đã ra khỏi trại, chị đã gửi tin nhắn đến tướng Cao Ngọc Oánh thông báo về tình hình khẩn cấp này. Nếu không có sự can thiệp nghiêm túc của tướng Cao Ngọc Oánh thì hậu quả sẽ khôn lường.

  • Ha Le said

   Cám ơn chị Vân đã thông tin. Đáng ngại quá! Cầu Trời phù hộ cho người yêu nước!

   • Thihuongtran said

    Hôm nay lại là ngày sinh nhật của luật sư Dương Hà ,vợ TS CHHV .
    TS CHHV đã vì Nước vì Dân tộc mà vào vòng lao lý vô lý ,chúng ta mỗi người hãy gửi một bông hoa tượng trưng tới vợ người anh hùng dân tộc với tất cả chân tình : sinh Nhật vui vẻ .

  • Hiền Giang said

   Cầu Trời Phật phù hộ và cầu bình an cho luật sư Cù Huy Hà Vũ.
   Hôm nay là sinh nhật của Dương Hà phải không chị? Có chị Thanh Vân bên cạnh DH lúc này chúng em yên tâm nhiều.
   Chị Thanh Vân cũng phải chú ý giữ gìn sức khỏe nhé!

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Đúng rồi. Hôm nay là sinh nhật của Nguyễn Rhij Dương Hà, bởi vậy Cù Huy Hà Vũ mới chịu ăn 3 thìa cháo

  • Ha Le said

   Xin chúc mừng sinh nhật chị Dương Hà. Mong chị bớt buồn đau.

   Theo kinh nghiệm của em, tuyệt thực hoàn toàn, trong hai ba ngày đầu thì rất đói, mờ cả mắt, lả cả người và rất thèm ăn, nhưng qua giai đoạn đó thì không thấy thèm nữa, có ngồi ngay giữa bàn ăn của mọi người vẫn nhịn được. Quan trọng là phải ráng giữ ấm cơ thể. Khi bắt đầu ăn lại thì phải cẩn thận, dù thế nào cũng thấy ăn rất ngon miệng nhưng không nên ăn nhiều. Cơ thể và cách riêng bao tử của mình phải làm quen từ từ lại với thức ăn. Trước khi nhịn ăn và sau khi bắt đầu ăn lại, nếu dùng được một liều thuốc sổ (liều nhẹ thôi) thì rất tốt.

   Anh Hà Vũ vì thương chị và con mà dùng 3 thìa cháo, rồi nhất định ngưng. Thực là ý chí đáng khâm phục. Mà theo em, điều đó cũng có lợi cho sức khỏe, chị ạ.

   Một trong những cái lợi của tuyệt thực (có người goi là phương pháp “nhập thất”, ý nói hoàn toàn nhịn ăn trong 7 ngày) là giúp cơ thể mình tự giải độc. Tuy nhiên, trường hợp anh Vũ thì chắc chắn cần phải có sự can thiệp khẩn cấp, vì nhịn ăn lâu hơn rất nguy hiểm, nhất là trong điều kiện nhà tù.

  • Lội Sông Dọc said

   Xin chúc mừng sinh nhật chị Dương Hà !. Chúc cho người anh hùng TS luật Cù Huy Hà Vũ luôn mạnh khỏe . Chúa luôn che chở cho anh !

  • Fan của Ts. CHHV said

   Thưa cô Vân, thưa bác Dương Hà, vợ của Ts. CHHV
   Tôi xin mạn phép có vài lời cùng với các bác. Cái sĩ của kẻ sĩ, Ts. CHHV thể hiện rất rõ, rất hiên ngang, luôn vững vàng lập trường, đeo đuổi chân lý đến cùng và dấn thân vì nó. Chẳng ai trong chúng ta phủ nhận điều đó cả.
   Ngày xưa, nhiều bậc quân tử đã thể hiện tính sĩ, “uy vũ bất năng khuất” , nhưng chỉ xin nhắc các bác, hãy khuyên Ts. Vũ bảo trọng, phải giữ gìn sức khoẻ của mình, cuộc đấu tranh này không thể một sớm một chiều, mỗi người ở một vị trí chiến đấu khác nhau sẽ có những phương cách khác nhau, đấu tranh làm sao cho hiệu quả và kết quả cuối cùng sẽ thuộc về chúng ta. Ts Vũ cũng còn khá trẻ, so ngay với hàng ngũ lãnh đạo VN hiện nay……
   Người ta chỉ có thể “uy vũ bắt năng khuất” thể hiện cái tính sĩ của kẻ sĩ với một con người (dù đó có là bạo chúa đi chăng nữa) chứ không ai lại thể hiện tính sĩ với một con bò, đàn bò hay thể hiện tính sĩ với một đàn thú dữ đang đói mồi. Đó là việc làm lãng phí. Hãy biết yêu tấm thân mình, tránh né những mũi dùi ở thế trực diện, thậm chí đối phó với bầy thú dữ, con người có khi phải trèo lên cây cao để né tránh, rồi từ đó sẽ nghĩ ra cách nào diệt chúng.

   Mong Ts. hãy bình tâm nghĩ lại và bảo trọng.

   • KTS Trần Thanh Vân said

    Thưa bạn Fan của Ts CHHV.
    Tôi cũng nghĩ như bạn. Trưa hôm qua, thấy tình hình gay quá, tôi dục cháu tôi ăn vội bát cơm rồi lấy xe của nhà tôi chở mẹ con Ls Dương Hà đi Thanh Hóa. Họ vào đến Trại giam thì vừa hết giờ, đành ngủ trọ tại một chỗ gần đó chờ sáng mai.
    Sáng sớm hôm nay chỉ có hai mẹ con Ls Dương Hà được xách cạp lồng cháo vào, thằng cháu tôi phải ngồi ngoài xe chờ và gọi về nhà báo tin cho tôi biết.
    Ls Dương Hà và con trai đã mất cả buổi sáng cũng không thuyết phục Ts CHHV được, đến hết giờ thăm, họ đành ngậm ngùi ra về.
    Theo quy định của trại giam, hôm nay là 1/6/2013, gia đình Ts CHHV đã vào thăm nuôi rồi thì cả tháng 6 này sẽ không được thăm nuôi nữa, may ra một hôm nào đó Ls Dương Hà sẽ được vào với tư cách Luật sư?
    Còn chúng tôi, chỉ là bạn bè thì có ai được gặp tù nhân đâu? Bởi vậy lời góp ý của bạn tôi không sao thực hiện được.
    Chỉ còn cách cầu Trời khấn Phật thôi.

    • nha trang said

     cầu mong ông TS Cù Huy Hà Vũ đủ dũng khí để chiến thắng bọn gian tà. Chúng tôi kính trọng ông!


  • Tiễn biệt Người Tù Lương tâm Lương tri về Thanh Hóa…

   Thơ tiễn Tù nhân Lương tâm về Sông Mã
   Tiếng sóng Chiều hôm lòng thiết tha ?
   Hòang hôn đỏ thắm đầy Hy vọng
   Sao Mai đây Tình chiến hữu Quê Nhà …
   *
   Anh đi lưu lại Lời dặn dò Chính khí
   « Tổ Quốc Nhân dân phá án cho tôi ! »
   Khí phách hào hùng rạng kiếm cung
   Gác lại gia đình Chí trai Thời đại
   Lửa Thiêng khơi dậy châu thổ Sông Hồng
   *
   Sông Mã sóng cuồn cuộn triệu huyết quản
   Cuộc đời mộng tưởng chuyển mình Sông núi Giang san
   Tiễn Anh Chính khách Chí lớn về Thanh Hóa
   Vợ hiền Em gái giờ Hạ hồng Sen nở thăng hoa
   Trong ngòai Tổ Quốc buồn phẫn nộ
   Giơ cao biểu ngữ biểu tình giữa Hà Nội Phố nhà
   *
   Sông Mã chở Người tù phi nước đại
   Ngàn đôi mắt biếc bóng xế chiều phai
   Vợ hiền lệ vỡ – khăn tay em gái vẫy
   Dân oan Dân lành thương tiếc ngẩn ngơ thay …

   TRIỆU LƯƠNG DÂN


   ĐƯỜNG VỀ Thanh Hóa NHƯ ĐƯỜNG VỀ Giang Tây …

   Cù Huy Hà Vũ đường về Thanh Hóa
   Như Đặng Tiểu Bình đày nơi Giang Tây Trung Hoa
   Đầu Xuân tới Thủ tướng Hà Vũ trở lại
   Thành lập nội các tòan bậc hiền tài
   Bộ Chính Chi “bè lũ 13 tên” bị lật đổ
   Ngày ấy Việt Nam bước vào Kỷ nguyên Tương lai
   Thời cơ Tổ Quốc thoát khỏi quỹ đạo Trung Cộng
   Vận hội với Mỹ đang đến không lỡ hẹn sai !
   Tên Tập Cận Bình mãng xà nham hiểm
   Thời thế tạo Anh hùng là thế một không hai !

   TRIỆU LƯƠNG DÂN

   Năm 1966, trong Cách mạng văn hóa, Đặng Tiểu Bình bị phê phán nặng nề là “tên số hai trong Đảng đi theo chủ nghĩa tư bản”, rồi bị cách tuột hết mọi chức vụ.
   Từ năm 1969 đến năm 1972, hai vợ chồng Đặng Tiểu Bình bị đưa về Giang Tây,
   con cái đều bị đưa đi cải tạo ở các tỉnh khác.

   Ngày 20 tháng 3 năm 1973, ông rời Giang Tây, quay trở lại Trung Nam Hải (Bắc Kinh), sau khi được phục hồi công tác. Ông được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, rồi Phó Chủ tịch Đảng. Về mặt chính quyền, ông trở lại cương vị Phó Thủ tướng, rồi Phó Thủ tướng thứ nhất. Khi Chu Ân Lai lâm bệnh nặng, ông chủ trì công việc của Quốc vụ viện.
   Năm 1976, sau khi Chu Ân Lai mất, thế lực chống đối viện cớ ông có tư tưởng phản cách mạng và tác động đến Mao Trạch Đông, vì vậy ông lại bị Mao Trạch Đông cách hết các chức vụ, chỉ còn danh hiệu đảng viên và hộ khẩu Bắc Kinh.
   , Đặng Tiểu Bình được khôi phục tất cả các chức vụ: Phó Chủ tịch Đảng, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, Phó Thủ tướng, Tổng Tham mưu trưởng Quân giải phóng. Từ đây, ông bắt đầu đưa Trung Quốc bước vào kỉ nguyên cải cách mở cửa.
   Sau khi nhóm người được gọi là “bè lũ bốn tên” bị lật đổ, Đặng Tiểu Bình được khôi phục tất cả các chức vụ: Phó Chủ tịch Đảng, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, Phó Thủ tướng, Tổng Tham mưu trưởng Quân giải phóng. Từ đây, ông bắt đầu đưa Trung Quốc bước vào kỉ nguyên cải cách mở cửa.
   Sau khi trở lại chính trường, năm 1978 Đặng Tiểu Bình tung ra chương trình ‘Bốn hiện đại hóa’ và lại để cho dân dán ‘Đại tự báo’ nhưng lần này là để tố cáo những đau khổ do Cách mạng Văn hóa gây ra.
   Năm 1979, Đặng Tiểu Bình thăm Mỹ nhằm bình thường hoá quan hệ hai nước. Ngay sau đó ông chỉ đạo “dạy cho Việt Nam một bài học” trong chiến tranh biên giới Việt-Trung 1979 với hai mục đích. Thứ nhất, cắt đứt quan hệ với các nước XHCN, đề ra học thuyết XHCN mang bản sắc Trung Quốc. *

   Thứ hai, hành động gây chiến nhằm tạo dựng lòng tin với đối tác Mỹ và kết quả là 10 năm sau đó, Mỹ liên tục viện trợ về công nghệ, khoa học kỹ thuật cho Trung Quốc.

   • KTS Trần Thanh Vân said

    Cám ơn bác Triệu lương dân.
    Cái băng của bác xuất hiện rất đúng lúc. Tôi thay mặt Ls Dương Hà cám ơn bác.
    Ls Dương Hà về đến nhà lúc 3 giờ thì lao ngay vào việc tiếp tục viết đơn gửi đi cứu chồng, chúng tôi khuyên bảo và cố tình để cô ấy yên một mình nhưng cô ấy không yên
    Mỗi chúng ta hãy đóng góp người một việc, dù nhỏ, để cứu CHHV trong cơn nguy kịch này. Bệnh tim và hiện tượng tụt huyết áp rất đáng lo ngại. Phải làm cho nhà cầm quyền thấy được tính nghiêm trọng của nó. Phải làm cho CHHV được qua khỏi những ngày tháng này

 71. Oanh Yến Thị Phạm said

  Hy vọng các bạn sẽ có một cuộc biểu tình thành công và đã chuẩn bị sẵn những biện pháp chống đàn áp một cách ôn hòa, thông minh, dí dõm, hiệu quả.
  Chúc cuộc biểu tình thành công tốt đẹp.

 72. cù Nèo said

  “Những thông tin ít nhiều về chế độ cộng sản kỳ quái của Mao cũng đến dần. Các đàn anh đàn chị học trường thiếu sinh quân sơ tán ở Quế Lâm, Trung Quốc về kể cho nghe những cảnh chém giết lẫn nhau giữa các phe phái. Ghê rợn!
  Còn bên kia đường, nơi nay là trụ sở Viện Quản lý kinh tế TW và các dinh thự công vụ lần lượt cho các vị TBT, BCT ở, là toàn bộ các cơ quan ngoại giao của Trung Quốc. Tối tối lại vọng ra những bài sặc mùi sùng bái cá nhân Mao, như Đông phương hồng, Ra khơi nhờ tay lái vững.
  Hình như tất cả những thứ đó cứ tích tụ dần một thái độ căm ghét chế độ Mao ngu muội, tàn ác, lờ mờ cảm giác về chính xã hội mà hắn đang sống. Một hôm, thó trong tủ sách của bố cuốn Bàn về mâu thuẫn của Mao, dở ra, hắn nhổ vào mặt Mao một bãi nước bọt, cho bõ ghét.
  Các chú, các cậu … thì kể về nội tình chóp bu, Mao, Lâm, Lưu mưu hãm hại nhau. Có lần họ còn cho xem một bức tranh to tổ bố “Mao Chủ tịch đến Diên An”, được Trung Quốc gửi sang cho không hàng đống cùng “trước tác” của Mao, còn huy hiệu Mao thì phát cả rổ. Thế nhưng người ta không ngờ đó là bức tranh mang đầy ẩn ý, những hình đầu lâu xương chéo, người treo cổ rải rác khắp nơi, nghe nói do cháu Lưu Thiếu Kỳ vẽ. Dưới nắm tay của Mao siết chặt như chực đấm là một đám mây, soi kỹ thì đúng là hình hai ông Marx, Lenin. Bọn sứ quán Trung Quốc đã phải vội vã tìm mọi cách thu hồi.”
  Đoạn trích trên, là “tâm sự anh BA SAM nhân 5 tuổi”, cù nèo chép lại, xin cho hiên trên căn nhà mới…bởi những gì A3S đã viết, cũng hình như là tâm trạng và tình cảm chung của chúng ta, với bọn Tầu khựa, mà lãnh tụ của chúng thưởng được ngưởi Việt mình gọi đùa là mao chủ xì “da dê” !

 73. sự kiện và suy ngẫm said

  ông Thân Đức Nam, 1 “doanh nhân- ngưởi đi buôn” , TGĐ cái gọi là Cienco 5 của giao thông, vừa lên chức “tân Phó VP QH”…Cienco 5 hiện nay là đơn vị có vôn điểu lệ lớn nhất trong các Cienco của GT ( khoảng 250 tỷ), nhưng NỢ thì còn hơn ‘CHÚA CHỔM”…và có thê coi đó chính là “cty gia đình’ khoác áo TCTy nhà nước !
  chuyện vể ô. này từ thởi hàn vi thì nhiểu lắm,sẽ chẳng có gì là xấu vể những việc đã trải qua vì mưu sinh, trước khi thành ‘khách chính”…chỉ có điều, ở khu vực miền Trung ( Quảng Nam), ô.này luôn nổi tiếng “đại gia đất từ đẩu đến chân”…! Khi ô. bộ trưởng ĐLT có dự kiến sáp nhập 2 cienco 4 và 5 thành 1 TCTy để cho nó “nhớn mạnh”, ô. Nam đã “âm thầm” phản ứng, và ô # đành phải thua, rút lại “không kèn không trống” QĐ của mình.
  và bây giờ, ở tầm vĩ mô của cuốc hội, ô. đại gia đất này sẽ làm gì…nếu mà ô. là ngưởi để chuẩn bị thay thê cho ô. Nguyễn sỹ Dũng sẽ nghỉ hưu, thì…tai họa sẽ lớn, vì VPQH, sẽ …bị “đất hóa” rât nhanh,và như thê, thì ông CN VP sẽ vô cùng Hạnh Phúc, và Mùa Xuân Hạnh phúc sẽ đến rất nhanh, cỏ cây, hoa lá, tóc tai sẽ “tốt um” nhở ĐẤT …!

 74. Ẩn danh said

  ông Thân Đức Nam, 1 “doanh nhân- ngưởi đi buôn” , TGĐ cái gọi là Cienco 5 của giao thông, vừa lên chức “tân Phó VP QH”…
  chuyện vể ô. này từ thởi hàn vi thì nhiểu lắm,sẽ chẳng có gì là xấu vể những việc đã trải qua vì mưu sinh, trước khi thành ‘khách chính”…chỉ có điều, ở khu vực miền Trung ( Quảng Nam), ô.này luôn nổi tiếng “đại gia đất từ đẩu đến chân”…! Khi ô. ĐLT có dự kiến sáp nhập 2 cienco 4 và 5 thành 1 TCTy để cho nó “nhớn mạnh”, ô. Nam đã “âm thầm” phản ứng, và ô # đành phải thua, rút lại “không kèn không trống” QĐ của mình.
  và bây giờ, ở tầm vĩ mô của cuốc hội, ô. đại gia đất này sẽ làm gì…nếu mà ô. là ngưởi để chuẩn bị thay thê cho ô. Nguyễn sỹ Dũng sẽ nghỉ hưu, thì…tai họa sẽ lớn, vì VPQH, sẽ …”đâ

 75. Clark said

  let me try a test in your new house!

 76. Bác Ba Phi said

  Góp ý: Anh Ba đưa còm men mới phản hồi lên trên cho dễ đọc.
  Cảm ơn anh Ba

 77. không phải dư luận viên said

  Web ơi web, tui không phải dư luận viên đâu, đừng nhốt còm của tui nghe hông!

 78. còm sĩ said

  CHÚC MỪNG TÂN GIA
  AN KHANG THỊNH VƯỢNG

 79. said

  Test

 80. Ẩn danh said

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Mất lòng tin là mất tất cả”
  ——–
  làm chó gì có lòng tin mà mất.

  • càng nói càng lòi cốt khỉ said

   Đúng là nói tào lao.
   Niềm tin à?
   Ai tin ai? Tin vào cái gì?
   Nếu không có niềm tin thì mất! Mất cái gì?
   Hay là phải tin vào miệng lưỡi Trung Cộng, tin vào 4 tốt, 16 chữ vàng, nếu không tin vào đấy thì mất ghế?
   Lòi cốt khỉ!

 81. CTDB said

  Chúc mừng anh Ba và BTV có nhà mới. Niềm tin về một ngày thực sự tự do, dân chủ càng được củng cố.

 82. Người Việt Yêu Nước said

  lúc nãy còm mà biến mất cái còm “cực kỳ tâm huyết của tôi” chán quá, bây giờ viết lại không biết có được không nữa
  Thử

  • Bác Ba Phi said

   Các bác lưu ý, Còm nào “cực kỳ tâm huyết” các bác nên copy ra file word hay excel lưu dự phòng, có nhiều trường hợp viết xong rồi post bị lỗi thì xem như tâm huyết đổ sông đổ biển, viết lại thì mất thời gian và thiếu nhiều ý tưởng so với còm cũ. Tôi đã từng bị trường hợp này rồi.
   Thân ái

   • Người Việt Yêu Nước said

    Cám ơn bác Ba Phi và bác mẹo Giữ Còm. Em cũng biết thế, nhưng nhiều khi cứ viết theo cảm hứng rồi gửi “cái xoẹt”, thậm trí nhiều khi không đọc lại còm thấy viết sai tứ tung…hì hì

  • mẹo giữ còm said

   Mẹo vặt:
   Bác nên gõ còm vào 1 file word trong máy của bác.
   Sau đó bác copy rồi paste vào khung để còm của trang này rồi gởi đi bình thường.
   Nếu có sự cố mất còm tại đây thì bác vẫn còn bản gốc trong file word, khi nào muốn thì lại gởi đi, khỏi mất công gõ lại.
   Chúc bác thành công!

  • Hiền Giang said

   Còm của bác không biến mất, nó đã được hiển thị, là còm lúc 01/06/2013 at 10:08 đúng không bác Người Việt Yêu Nước?
   Tôi đã đọc và xin được chia sẻ câu nói: Vì thế chúng ta hãy can đảm để thực hiện những nghĩa vụ của mình, và hãy hành động để Tổ Quốc tồn tại hàng nghìn năm nữa.

 83. Lòng tin = 4+16?...!!! said

  Ôi câu nói mới ‘tuyệt” làm sao : củng cố “nòng tin” chiến lược, tử lòng tin được xuất hiện khá nhiểu lần bằng Việt ngữ trong buổi tối khai mạc… trình lùn, không thê mạo muội và dại dột bình luận, nên chép mởi mọi ngưởi củng coi cái này nè, có thê coi là “com chiến thuật indirect” :
  “NPR hay National Public Radio là cơ quan truyền thông có uy tín cao ở Mỹ. Chương trình “Talk of the Nation” của NPR là một chương trình nhắm vào những vấn đề mà họ cho là quan trọng mà người Mỹ phải quan tâm. Đây là kiểu “bàn tròn” để các vấn đề được trình bày từ những khía cạnh hay quan điểm khác nhau cho thính giả hiểu rõ thêm.

  Thành phần tham dự phỏng vấn bao gồm Neal Conan, hướng dẫn chương trình, Michael Sullivan, nhà báo chuyên nghiệp, Chris Johnson, cựu quan chức và hiện là chuyên gia về Trung Quốc, và Ngô Vĩnh Long, giáo sư tại Đại học Maine, Hoa Kỳ.

  http://www.npr.org/2013/05/23/186286686/a-look-ahead-to-the-flash-point-in-the-south-china-sea

  Bài phỏng vấn trên NPR cho thấy những điểm chính sau:

  1. Họ nói tranh chấp ở Biển Đông chủ yếu là vì trữ lượng dầu khí và thuỷ sản ở đó, và tranh chấp chủ yếu là giữa Việt Nam với Trung Quốc vì “dân tộc chủ nghĩa” của hai nước này đặc biệt lớn, lớn hơn Philippines và các nước khác

  2. Họ nói vì Việt Nam có “dân tộc chủ nghĩa” rất cao cho nên lãnh đạoViệt Nam dùng tranh chấp với TQ để đánh lạc hướng dư luận quần chúng đối với những khó khăn kinh tế trong nước

  3. Họ nói Hoa Kỳ là nước đứng bên lề nhưng bị các nước trong khu vực kéo vào như là một “đàn anh” để bảo vệ họ, đặc biệt là Philippines và Việt Nam

  4. Họ nói do Mỹ chưa ký Luật Biển của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS), Mỹ khó có thể có vai trò trực tiếp (hay lớn hơn) trong vấn đề Biển Đông được

  5. Họ lập lại quan điểm của Trung Quốc là “giữ nguyên trạng” để tránh gia tăng căng thẳng trong tranh chấp Biển Đông

  Giáo sư Ngô Vĩnh Long dùng cuộc phỏng vấn để “nhắc khéo” một số nhận định chưa chính xác:

  Vấn đề tranh chấp không chỉ giữa VN và TQ mà là vấn đề toàn cầu. Khi 90% chuyển vận hàng hoá trên thế giới là bằng đường biển và 60% số lượng chuyển vận bằng đường biển đi qua Biển Đông thì tham vọng đường lưỡi bò của TQ, đòi chủ quyền khoản 80% toàn bộ Biển Đông, không trên cơ sở pháp lý hay chứng cứ lịch sử nào, là nguyên nhân gây nên căng thẳng hiện nay.

  Khi Chris Johnson nói Mỹ chưa ký UNCLOS thì ông ấy muốn nói là Mỹ chưa “chính thức ký” vì Quốc hội Mỹ chưa phê chuẩn, nhưng thật ra chính phủ Mỹ năm 1994 đã ký cái gọi là “Hiệp ước Thi hành” (Agreement on Implementation) đối với UNCLOS rồi. Việc Johnson nói một là để làm áp lực Quốc hội Mỹ phê chuẩn và hai là để trốn tránh trách nhiệm của Mỹ trong việc làm áp lực TQ, một phần là vì ông ta là chuyên gia về TQ, khó thể công bằng trong nhận định dẫu Johnson có “tiến bộ” cách mấy đi nữa.

  Nước Mỹ đã đóng vai trò chủ yếu trong việc thúc đẩy sự hình thành của UNCLOS và đã thi hành Luật Biển của LHQ một cách nghiêm chỉnh từ lâu rồi cho nên dù Quốc hội Mỹ chưa phê chuẩn thì chính phủ Mỹ cũng không có thể trốn tránh trách nhiệm được. Đặc biệt là trong vấn đề tranh chấp ở Biển Đông thì chính Mỹ đã chơi lá bài TQ và đã giúp TQ hùng mạnh trên các lãnh vực kinh tế và quân sự cho nên Mỹ có trách nhiệm với lịch sử và với thế giới.

  Cuộc phỏng vấn trên NPR cho thấy lãnh đạo VN cần tích cực hơn trong nỗ lực giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, trong đó bao gồm nhu cầu tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế, đánh đổ các quan điểm sai trái do hoả mù của TQ tạo nên, như “dân tộc chủ nghĩa”, “gác tranh chấp, cùng khai thác”, “giữ nguyên trạng”, v.v.

  Khi TQ chiếm đóng nhóm đảo An Vĩnh ở Hoàng Sa của VN năm 1956, dùng vũ lực chiếm đoạt nhóm đảo Lưỡi Liềm ở Hoàng Sa năm 1974, khiến 74 chiến sĩ VNCH hy sinh, dùng vũ lực chiếm đoạt đảo, đá ở Trường Sa của VN năm 1988, khiến 64 chiến sĩ QĐNDVN hy sinh, xung đột quân sự với Philippines ở Trường Sa năm 1995, TQ có theo chủ trương “gác tranh chấp, cùng khai thác”, “giữ nguyên trạng” hay không?

  Do Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử rõ ràng, vững chắc, và do tư duy bá quyền nước lớn, do hành động ngang ngược cố hữu của Trung Quốc đối với Việt Nam trong bao năm qua, để bảo vệ chủ quyền và quyền lợi đất nước một cách hữu hiệu, lãnh đạo Việt Nam không có con đường nào khác ngoài sử dụng luật pháp quốc tế trong giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.” ( hết trích)

 84. Hiên ngang, sáng ngời... said

  Chúc mừng ABS có nhà mới

 85. thuong dan said

  chuc mung nha moi

 86. Trần Phúc said

  Anh Ba xem lại ngay giữa bản tin có bài khác chông lên.

 87. Honda said

  Bác Basam ui, cho com mới lên đầu cho dễ theo dõi

  BS: Vâng! Đúng là như trước vẫn tiện hơn. Sẽ chỉnh sửa cùng một số chi tiết khác. Cám ơn bác.

 88. Anh Kiệt said

  Kính gửi bác chủ trang: Trên báo Văn nghệ số ra ngày hôm nay (1/6), có bài theo em là rất hay, hữu ích cho mọi người. Tên bài báo là ” Bạn không thành người Trung Quốc được đâu” tác giả MARK KITTO (Anh) do Lã Thanh Tùng dịch. Vì báo Văn nghệ không có báo mạng nên em kính mong bác cho đăng lại trên trang bác để mọi người cùng đọc.
  Chân thành cảm ơn bác, kính chúc bác mạnh giỏi.

 89. NCH said

  Chào các bác cho đến giờ này vẫn không thấy bác “còm siêu hạng” (mục hạ vô nhân) em tranh thủ ý kiến, ý cò tí chút.
  Chả biết từ bào giờ và chả có cái qui định nào trong cái làng còm này rằng.. thì.. là…: “DLV là cái gì đó hạ tiện, bẩn thỉu nhất”.
  Nhưng khi ai đó bị qui chụp là DLV thì cảm thấy bị sỉ nhục một cách tệ hại nhất…
  Kết, DLV là một nghề cực nhục vô cùng các bác nhỉ?
  Hôm qua bác mục hạ vô nhân có một cái lý luận mà em cho là cực hay: “Trang ABS có hàng trăm ngàn độc giả chỉ 10 dislike tôi nghĩa là số còn lại đồng ý với tôi..”.
  Quá đúng các bác ợ!
  Thế nên, thỉnh thoảng còm em của chỉ có 1 like nghĩa là, 99.999 không đồng ý với em, nên em nhát còm đi nhiều các bác ui!
  TB:
  – Với trình “lùn mã tử” em vẫn giữ quyết định có bác YOPT thì không có em các bác nhá.
  – Với các bác còm, em hiểu cái cảm giác khi bị qui chụp là DLV nó thế nào.Phải nói là cực kỳ ..khó diễn tả

  • DLV/CAM-TungDao said

   Bác nghe bài hát này:
   http://mp3.zing.vn/bai-hat/Cuoi-len-di-em-oi-Elvis-Phuong/IW6A7D0C.html

   Với OYTP và dạng các tương tự, KHINH.
   Bác cạch mặt OYTP một ngày hay cả đời đang đầy rẫy ngoài xã hội?.

   • NCH said

    Cám ơn bác! Nhưng em không thể “ngồi chung mâm” với một người có thái độ “mục hạ vô vô nhân” nói một cách văn vẻ…và nói theo dân dã dời thương là “đồ mất dậy”.
    Chắc chắn bác không phải là DLV…dù trước đây em chũng có chút nghi ngại vế bác. Sorry nhá bác!

    • Oanh Yến Thị Phạm said

     Cỡ NHC chỉ cho ngồi xó biếp thui, ai cho ngồi chung mâm mà đòi ngồi, Tớ lúc nào cũng ngồi mâm trên. hehe. Số soang nó zậy đó.

   • NCH said

    Có còm trả lời cho bác nhưng không ghi email nên nó chưa chui ra..(hi hi nhà mới mà, lâu lâu cũng phải chựng lại một chút để nghĩ xem cái công tắc đèn ngoài sân là cái nào..,)
    Nhân tiện! Cám ơn ABS và BTV nghe: Vẫn cứ tà tà..Phá vòng Nô Lệ.

  • Dân Bán Báo said

   Chính vì có một số người chửi rủa,mạt sát thậm tệ DLV/CAM nên nó mới thành ra thế đó bác ah.

 90. tin đĩ hơn tin cán bộ said

  Mởi các bạn xem, cái title của bài viết này, thì ..hông dám chép, vì đĩ điếm là chuyện chẳng lạ gì, nhưng so sánh tử này với từ chỉ ngưởi đứng đầu CP thì ..iem “sợ” quá, nhất là mới đây, vửa phát hiện và bắt giữ một ổ ‘mại dâm NAM” ở TP HCM ( mà chuyện này đã có tử khá lâu rổi)…thôi, mời coi nghe :
  “GS Nguyễn Văn Tuấn (Thùy Linh blog) – Hôm nọ, ngồi nói chuyện với một em nghiên cứu sinh Việt Nam ở Bangkok, và em đưa ra một nhận xét hay. Em nói rằng báo chí Việt Nam có xu hướng tô vẽ sinh hoạt chính trị ở Thái Lan hỗn loạn, nhưng trong thực tế thì hoàn toàn không phải như vậy. Chính trị ở đây phong phú hơn nhiều so với Việt Nam. Tôi thấy em này nói đúng, và cá nhân tôi cho rằng sinh hoạt chính trị ở đây cũng có vẻ dân chủ hơn VN.

  Câu chuyện một hoạ sĩ chuyên vẽ tranh biếm hoạ so sánh bà Yingluck với đĩ điếm, và bà Yingluck kiện ông hoạ sĩ cho thấy tính dân chủ và thượng tôn pháp luật ở đây. Họa sĩ Somchai Katanyutanan (gọt tắt là Chai) là một cây biếm hoạ danh tiếng của Thái Lan. Chai từng là hoạ sĩ vẽ tranh mô tả hoạt động của hoàng gia. Có lẽ nói không quá đáng rằng Chai, cũng như bao nhiêu người Thái khác, rất sùng kính hoàng gia. Những người này thường không ưa bà đương kim thủ tướng Yingluck Shinawatra và người anh của bà là Thaksin Shinawatra. Trong một entry trên facebook, Chai viết rằng: “Hãy hiểu rằng những con điếm không phải là những phụ nữ xấu; họ chỉ bán thân, nhưng có một phụ nữ xấu đi lang thang cố tình bán đứng xứ sở.” Những dòng chữ trên kèm theo bức hình của bà Yingluck đang phát biểu trong một hội nghị dân chủ ở Mông Cổ vào ngày 29/4/2013. Trong hội nghị đó, bà Yingluck có một bài phát biểu, trong đó bà nói về tình hình đấu tranh cho dân chủ ở Thái Lan, về cuộc lật đổ chính quyền được dân cử năm 2006 mà ông anh của bà nay phải lưu vong; bà nhắc đến sự kiện đàn áp người biểu tình năm 2010. Bà nói thẳng rằng trong vụ đàn áp đó, nhiều người vô tội đã bị các tay súng bắn tỉa sát hại, các lãnh đạo phong trào dân chủ bị bỏ tù cho đến ngày nay. Nhưng cuối cùng thì dân chủ cũng chiến thắng, vì khi tổ chức bầu cử nghiêm chỉnh thì bà được đắc cử lớn. Bài diễn văn nói chung có thể nói là hay, nhưng không xuất sắc. Nhưng những phát biểu của bà làm cho không ít người Thái nổi giận vì họ cho rằng bà nói xấu Thái Lan, rằng bà đang “bán” nước! Mới đây có tin tặc còn hack trang web của thủ tướng và treo hình bà làm trò đùa.
  Những thành phần elite trong xã hội bắt đầu phản ứng với những phát biểu đó. Thật ra, thời gian gần đây bà Yingluck đã làm mất cảm tình của không ít người từng ủng hộ bà. Còn những người trong tầng lớp trung lưu và elite thì không ưa bà từ lâu. Do đó, khi có dịp, những người này bắt đầu phản ứng mạnh. Cách ví von bà Yingluck với đĩ điếm là một phản ứng có thể nói là quá cảm tính, và vượt qua những phép lịch sự trong chính trị; nó trở thành xúc phạm. Hàng loạt tổ chức đấu tranh cho nữ quyền lên tiếng. Một nữ giáo sư của Đại học Chiangmai viết một bài luận dài lên lớp ông Chai về nữ quyền và đạo đức, bà nói rằng ông Chai vẫn có tư duy kì thị và xem thường nữ. Bà giáo sư cho biết bà cũng không ưa và chưa từng bầu cho thủ tướng Yingluck, nhưng bà tôn trọng quyền phát biểu của thủ tướng. Một người cháu gái của bà Yingluck cũng viết một bài ngắn nói rằng ông Chai vẫn sống trong thế kỉ 19, vẫn sống trong cái ao tù trọng nam khinh nữ. Có một bà từng là bộ trưởng trong chính quyền cũ (trước Yingluck) rất giận, đến nổi bà đặt hẳn một vòng hoa đám tang có ghi tên ông Chai và đem đến tận nơi ông làm việc để… tặng. Phần lớn những người lên tiếng chỉ trích Chai cho rằng ông chẳng những xúc phạm bà Yingluck mà còn xúc phạm toàn thể phụ nữ Thái Lan. Nói chung, đọc những phản ứng này tôi thấy báo chí ở đây có vẻ như là những diễn đàn tranh luận nghiêm chỉnh. Thoạt đầu, bà Yingluck có vẻ thản nhiên với “tấn công” đầy cảm tính và cá nhân tính của Chai.

  Bạn tôi cho biết bà tỏ ra là người có bản lĩnh, cười cợt trước những tấn công như thế trong quá khứ. Bà chẳng quan tâm đến những tấn công như thế. Nhưng chẳng hiểu sao sáng nay đọc báo tôi thấy luật sư của bà đã nộp đơn kiện hoạ sĩ Chai vì tội xúc phạm danh dự. Theo luật sư của bà Yingluck thì bà sẵn sàng lắng nghe ý kiến và tiếp thu chỉ trích, nhưng phải là những câu chữ “phải đạo”, chứ không phải những câu chữ hạ cấp và xúc phạm như ông hoạ sĩ Chai. Do đó, bà quyết định khởi kiện như là một bài học cho những ai phát biểu thiếu tính văn hoá trên các diễn đàn công cộng. Tôi nghĩ kết cục của vụ kiện này chắc sẽ hấp dẫn lắm. Dù chỉ mới ở đây một tuần, nhưng có dịp trao đổi với bạn bè và theo dõi truyền thông, tôi thấy sinh hoạt chính trị ở Thái Lan có vẻ rất sống động. Ở một mức độ nào đó, họ có một nền tự do ngôn luận hơn Việt Nam. Các đại biểu quốc hội Thái lan phát biểu có khi cũng nhăng nhít, nhưng họ tranh luận rất hào hứng trên tivi.

  Điều làm tôi phải so sánh với Việt Nam là các đại biểu ở đây họ rất gần dân, họ thật sự quan tâm đến phúc lợi của những người họ đại diện, chứ không phải hành xử như là những ông bà quan trên như ở nước ta. Do đó, tôi rất đồng tình với nhận xét của em nghiên cứu sinh rằng sinh hoạt chính trị Thái Lan không hề hỗn loạn như báo chí VN mô tả, mà thật ra là một nền chính trị rất sinh động và… vui. “

 91. Tantruonghung said

  Sao comment vừa rồi của tôi không thấy, do lỗi kỹ thuật hay bị kiểm duyệt.

  Ngày đầu tiên trở lại ngôi nhà…quen thuộc.

 92. Nguyễn Hữu Quý said

  Bài trên Bauxite VN đăng hôm qua 31/5:
  Giới quân nhân Cuba chuẩn bị cho giai đoạn chuyển tiếp
  http://boxitvn.blogspot.com/2013/05/gioi-quan-nhan-cuba-chuan-bi-cho-giai.html
  Tựa của bài viết như nói lên tất cả, hy vọng Việt Nam sẽ học Cu Ba để sớm thoát ra khỏi ảnh hưởng của Trung cộng.

  Lời trong bài: Theo lời những người cố vấn của Raúl Castro thì ông ta sẵn sàng cho từ 15 đến 25 người bất đồng chính kiến được bầu vào Quốc hội Cuba, nhưng Raúl sợ rằng Fidel sẽ không bao giờ chấp nhận chuyện này.

  Ngày còn nhỏ, tôi ngưỡng mộ ông Fidel này lắm, nhưng nay đã khác rồi, đến con gái của ông cũng phải sang Mỹ để kiếm tìm tự do.

  Có vẻ như, những người cộng sản gộc thường rất bảo thủ, tối tăm trong suy nghĩ? Họ mắc bệnh ảo tưởng quá lâu!

 93. Người Việt Yêu Nước said

  ÔI CÒM TÔI ĐI ĐÂU MẤT RỒI

 94. Lê Hoàng said

  Xin chào Anh Ba và BTV,
  Xin chào các còm sỹ và độc giả của TTXVH,
  Chúc mọi người một ngày đầu tháng an lành, nhiều niềm vui, và hạnh phúc…
  Riêng chúc ABS và BTV nhiều sức khỏe và nghị lực để đấu tranh, vạch mặt cái ác,
  để bất công và niềm đau trên đất nước nầy muôn đời không được vinh danh (như hiện tại)!

  Lê Hoàng.

 95. Người Việt Yêu Nước said

  ôI CÒM TÔI ĐÂU RỒI?

 96. mõ Net. said

  quản lý vàng, đấu thầu vàng…nóng bỏng, luôn hot, với tuyên bố của quan chức NHNN và lởi bình trái chiểu…nhưng viện dẫn đến “lời nhận xét- thiên vể khen ngợi” của tổ chức IMF ( quỹ tiền tệ thế giới, nữ TGĐ là phụ nữ Pháp, bà Christine Lagrade) thì …xin mời xem đoạn sau, và xem xong, tự đánh giá và bình luận :
  “FB Nguyễn Vạn Phú 29-5-13
  Chắc nhiều người cũng như tôi, muốn biết các tổ chức tài chính thế giới nghĩ gì về các quản lý vàng, đặc biệt là cách bán đấu giá vàng của NHNN Việt Nam. Cho nó khách quan.

  Hôm qua thấy Standard Chartered Bank đưa ra một báo cáo về vàng ở Việt Nam nhưng nội dung không có gì mới, gần như cả báo cáo chỉ miêu tả thị trường vàng cũng như những đặc điểm của thị trường này và những diễn biến trong thời gian gần đây. Phần nhận định chỉ nói, biện pháp quản lý nhập khẩu vàng đã giúp ổn định giá trong nước (ít biến động hơn trước) nhưng cũng tỏ ra lo lắng về hiệu ứng lâu dài. Đó là việc bán vàng của NHNN sẽ ảnh hưởng lên dự trữ ngoại hối, mà dự trữ ngoại hối giảm sẽ gây áp lực giảm giá tiền đồng. Báo cáo nhận xét các biện pháp hiện nay chỉ tác động lên thị trường trong ngắn hạn; về dài hạn, muốn ổn định thị trường thì phải ổn định nền kinh tế nói chung, xây dựng niềm tin vào đồng nội tệ và giảm nhu cầu vàng.

  Đáng chú ý là trong tuần trước, tự nhiên nhiều báo đăng tin về đánh giá của IMF về tình hình kinh tế Việt Nam cũng như cách điều hành chính sách của NHNN. Điều lạ đầu tiên là đoàn IMF đến Việt Nam làm việc theo khuôn khổ tham vấn thường niên từ hồi cuối tháng 4 nay đến cuối tháng 5 tự nhiên nhiều báo mới đăng lên. Điều lạ thứ nhì là ở cuối tin có đưa nhận định của IMF về các quản lý thị trường vàng của NHNN theo hướng IMF tỏ vẻ đồng tình với các biện pháp đã đưa ra và không thấy có lý do gì rút lại các biện pháp quản lý hành chính đã được thực hiện.

  Lạ là bởi vì tôi vào trang web của IMF, lấy cái press release được IMF phát ra ngay sau chuyến đi và không thấy một chữ nào về vàng cả (IMF Concludes 2013 Article IV Consultation Mission to Vietnam). Rồi trong cái báo cáo kết luận dài hơn đến 9 trang cũng không thấy nói gì về vàng cả. Hừm, biết đâu IMF nói với báo chí mà mình không biết nhưng tìm hiểu thêm thì hóa ra các báo lấy gần như nguyên văn từ một bản tin của NHNN! (Comments: Không biết cô phóng viên viết cái tin này được trả bao nhiêu?)

  Các báo lấy tin từ một nguồn mà nguồn đó nói về phát biểu của một nguồn khác, lại không kiểm chứng coi có nói vậy không. Thiệt tình!”

 97. Người Việt Yêu Nước said

  Hôm nay sang nhà mới, đúng ngày 1-6 tết của thiếu nhi – Mầm Non Đất Nước.Tự dưng muốn mạn đàm với các bác về một con người mà tình cờ mấy hôm trước xem một phim phóng sự về cuộc đời ông:
  Winston Leonard Spencer-Churchill (30 tháng 11, 1874 – 24 tháng 1, 1965) là một nhà chính trị người Anh, nổi tiếng nhất với cương vị Thủ tướng Anh trong thời Thế chiến thứ hai. Ông từng là một người lính, nhà báo, tác giả, họa sĩ và chính trị gia. Churchill, nói chung, được coi là một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất trong lịch sử Anh và lịch sử thế giới. Ông là Thủ tướng Anh duy nhất nhận giải Nobel Văn học và là người đầu tiên được công nhận là Công dân danh dự Hoa Kỳ – các bác có thể xem ở đây:http://vi.wikipedia.org/wiki/Winston_Churchill.
  Tôi quay lại phim em đã xem khi họ sơ lược về ông:Cuộc chiến tranh thế giới lần 2 nổ ra, khi đó ông đang đảm nhận cương vị thủ tướng,ông có bài phát biểu bất hủ: “Tôi không có gì để cống hiến ngoài máu, sự lao động, nước mắt và mồ hôi”. Ông đã hành động đúng theo lời tuyên bố của mình. Bài phát biểu kia cũng có một câu nổi tiếng “Vì thế chúng ta hãy can đảm để thực hiện những nghĩa vụ của mình, và hãy hành động để, dù Đế chế Anh và Khối thịnh vượng chung của nó tồn tại hàng nghìn năm nữa” Câu nói mà Nhân Dân Anh đã nói: “Đây chính là giờ phút tuyệt vời nhất của họ. ”
  Mặc dù lãnh đạo Anh Quốc đến chiến thắng trong Thế Chiến Thứ Hai và được dân chúng yêu mến, Churchill thua trong cuộc bầu cử năm 1945. Có nhiều lý do để giải thích việc này, một LÝ DO CHÍNH LÀ NGƯỜI DÂN muốn có cải cách chính phủ sau chiến tranh và mặc dù Churchill được coi là một nhà lãnh đạo tài ba trong thời chiến, DÂN CHÚNG NGHĨ ÔNG KHÔNG THÍCH HỢP LÀ MỘT LÃNH ĐẠO TRONG THỜI BÌNH. Ông quay về cuộc sống đời thường, viết sách, đam mê hội họa và đã đoại giải Nobel văn học.
  Đoạn phim kết thúc cảnh đám tang của ông với lời bình: Hàng tiệu người dân đã đến đưa tiễn ông, hàng tỉ người trên TG xem trực tiếp qua truyền hình, TG tiếc thương đưa tiễn một con người vĩ đại. Ông đã là một người chỉ huy đại tàì trong chiến tranh, rất cao thượng khi chiến thắng và rất nhân từ trong cuộc sống đời thường”
  Tôi đã cực kỳ xúc động với bộ phim này và cứ ám ảnh bới câu bình cuối cùng trong đoạn phim. Tại sao Churchill lại có thể sống được như vậy, khi tất cả quyền lực, danh vọng và tiền bạc không thể chi phối con người ông? Tất cả với những việc ông làm đối với ông nhẹ nhàng như hơi thở? Đó chỉ có thể từ một bộ óc hoàn toàn Tự Do và một người sống tự tin với chính mình một cáh trung thực nhất mới hành động bằng cảm xúc và lý trí của mình như vậy. Sức mạnh đó chỉ có thể xuất phát từ sự sự yêu thương trong sáng và lòng đam mê cháy bỏng mà thôi. Nước Anh trở thành một nước hùng mạnh và con người ông được cả thế giới khâm phục CẢ VỀ TÀI NĂNG VÀ NHÂN CÁCH? Vì sao? Vì
  NƯỚC ANH MAY MẮN CÓ CHURCHILL – CHURCHILL MAY MẮN CÓ NHÂN DÂN ANH

  Cuối cùng, tôi muốn dùng lời của thủ tưởng Churchill chia sẻ với mọi người: Vì thế chúng ta hãy can đảm để thực hiện những nghĩa vụ của mình, và hãy hành động để Tổ Quốc tồn tại hàng nghìn năm nữa.

  • Người Việt Yêu Nước said

   A đây rồi, may quá

  • Ha Le said

   Bài hay quá. Cám ơn bác Người Việt Yêu Nước. Tôi cũng chỉ biết sơ sơ về cuộc đời thủ tướng Churchill, nay đọc bài của bác mới hiểu thêm, nhất là lời bình của bác rất hay. Xin phép bác cho tôi cóp lại chia sẻ với bạn bè tôi nhé.

 98. nhanynuan said

  Đề cập câu hỏi của Thiếu tướng Yao Yun Zhu, Giám đốc Trung tâm quan hệ quốc phòng Trung-Mỹ, Học viện kỹ thuật Quân sự Trung Quốc nói trong bài phát biểu, Ngài Thủ tướng đã đề cập đến các thách thức an ninh ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có thách thức có thể làm gián đoạn tự do hàng hải, hoạt động thương mại quốc tế. Ngài cũng đề cập một vài cường quốc vi phạm luật pháp quốc tế, xin Ngài đưa ra các ví dụ về cường quốc nào vi phạm luật pháp quốc tế và vi phạm luật nào, qua đó làm gián đoạn tự do hàng hải?

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, thịnh vượng cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải là lợi ích, là mong muốn, là mục tiêu chung của khu vực và thế giới. Những nhân tố đe dọa tới hòa bình, ổn định và an ninh, an toàn, tự do hàng hải tôi đã đề cập trong bài phát biểu của mình. Và những diễn biến gần đây trên thực tế, thì mọi người chúng ta có mặt tại đây đều đã biết. Tôi xin không nhắc lại.
  ĐỌC XONG ĐOẠN TRẢ LỜI NÀY CỦA ANH 3 THÌ BỌN NGƯ DÂN CHÚNG EM HẾT HY VỌNG RỒI. BỌN ĂN CƯỚP NÓ HỎI TRỰC DIỆN MÀ NGÀI THỦ CŨNG KHÔNG DÁM TRẢ LỜI THÌ BỌN TƯỚNG TÁ CẤP DƯỚI LÀM GÌ ĐƯỢC NÀO.

  • Gocomay said

   Đồng chí X trả nhời như thế để né cái “bẫy việt vị” mà Thiên triều giăng ra với cá nhân đồng chí ấy. Do đó đồng chí ấy đã rất khôn ranh khi dùng cụm từ “để tránh mất thì giờ, tôi xin không nhắc lại lời người phát ngôn…”. Còn nhời của anh Lương Thanh Nghị thì ai chả biết nó vô thưởng vô phạt (tua đi tua lại) tới mức nhiều lúc nói cũng như không.

   Qua đó mới thấy, trong cái cuộc “tắm gội” vô tiền khoáng hậu thực hiện theo ý của bác Cả Trọng thì phe nào thắng, họ cũng đều khom lưng làm “lễ bảo tất” (ôm chân Thiên triều) chứ mong hòng gì họ “của..,do..,vì..” ngư dân. Cứ xem vụ bà con dùng đường dây nóng cấp cứu lúc gặp nạn trên biển vừa rồi thì rõ? Chờ mãi chả thấy người của nhà nác đâu. Bà con (người nhà trong bờ) đành tự bỏ tiền thuê tàu tự ra cứu hộ lấy nhau đấy thôi…

   Tóm lại trông đồng chí X com lê đen cà vạt đỏ chói với bộ tóc ốpxi đen bóng tới làm khách ở Shangri La với lối ăn nói trôi dóc thật không thể chê. Nhưng đa phần là chung chung vô thưởng phạt theo kiểu “dĩ hòa vi qúi” và tâng bốc nhau và tự tâng mình là chính. Chứ đi vào cốt lõi của vấn đề (như chuyện cái lưỡi bò của Trung Nam Hải) thì lại có ý tránh né. Cứ cái đà này, vấn đề tranh đấu với tên giặc dữ để đòi lại những gì chúng đã cướp đoạt thật thiên nan vạn nan. Bởi dù một lần vách mặt chỉ tên cái đứa đã ăn cướp (biển đảo) ấy ở chỗ ba quân cũng không dám thì mong hòng gì…

 99. TTS said

  Thủ tướng NTD tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh Asean ở Shangrila hôm 31-5-2013: “Không để nước nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam” (Báo Tiền Phong).
  Có lẽ giành cho TQ độc quyền tại các đảo ở Trường Sa?

 100. Tantruonghung said

  Trước quốc nạn tham nhũng ông Tổng Trọng kêu gọi tăng cường phê và tự phê. Trước tình hình an ninh Biển Đông ngày một phức tạp ông TTg Dũng mong muốn xây dựng niềm tin chiến lược trong đó nhấn mạnh vai trò trách nhiệm của các nước lớn.
  Nghe thì rất hay và thân thiện song làm gì có niềm tin trong vấn đề Biển Đông, chứ nói gì đến lòng tin chiến lược. Nhấn mạnh quá đến lòng tin thể hiện sự không tự tin.
  “Không có kẻ thù vĩnh viễn, không có đồng minh vĩnh viễn chỉ có quyền lợi là mãi mãi”. Triết lý đối ngoại của mọi nước.
  Xin hỏi thêm ông TTg: ngay trong cùng một nước suốt mấy chục năm rồi đã có lòng tin chiến lược giữa dân và nhà nước chưa?

 101. Giang said

  Chúc mừng AnhBa về nhà “mới”!!!

 102. thanglopc2 said

  Dạ xin chào cả nhà !
  Hôm nay bà con “tụ tập” đông vui quá !
  Chúc mọi người Sức khỏe !

  Sang năm tới Hoàng Sa !

 103. danden said

  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/123516/thieu-nu-bi-ca-dam–yeu-rau-xanh–lam-nhuc.html
  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/123430/xac-thieu-nu-loa-the-phu-la-chuoi-ben-duong.html
  dân trí thấp, giới trẻ cùng quẩn trong tư tưởng. không được sinh hoạt một đoàn hội nào để hướng đến điều thiện cho giới trẻ.
  báo chí hằng ngày chỉ cướp hiếp giết. băng đảng tự nhận là đỉnh cao trí tuệ cưỡi trên dầu dân thì chỉ lo giữ ghế và vơ vét cho túi riêng của mình. thật buồn. một Vn không lối thoát

 104. bacbaphi79@hotmail.com said

  Chúc Mừng anh Ba có nhà Mới, anh xem dùm tôi cái còm điểm tin của tôi mới post bị chìm đâu mất tiêu rồi, cảm ơn anh Ba nhiều

 105. Ẩn danh said

  BIỂU TÌNH ỦNG HỘ TUYÊN BỐ CỦA TT NGUYỄN TẤN DŨNG TẠI SHANGGRI-LA. KẺ NÀO CHỐNG LẠI LÀ CHỐNG CHÍNH QUYỀN .

  • Minhhoang said

   Thủ tướng đọc diễn văn khai mạc mà chẳng hiểu mình đọc cái gì, định hướng loạn cào cào mà cũng không biết là mình nên nhét câu chữ “niềm tin chiến lược” ở đâu?

   Ngoài Mẽo đang chuyển trục về Châu Á, mấy tay “chiến lược da” cho Việt Cộng đừng quên là nhiều nước trong khối này, như Mã Lai, Singapore, Brunei còn có Anh yểm trợ ở phía sau trong cái gọi là “Khối Thịnh Vượng Chung”. Khối này chưa cần đến Mỹ can thiệp ngày nào cả, Trung Cộng muốn chơi thì cả khối “Thịnh Vượng Chung” này trong đó có Úc, Tân Tân Lan gần đó cũng…chơi luôn, anh em họ hàng của bọn Mẽo với nhau cả mà. Đó là chưa kể tới Khối NATO chưa động thủ nữa kìa.

   Thủ tướng Việt Cộng đem quần (í lộn, đem quân) đi chống…xuồng là vừa.

 106. T.T. said

  Ôi, tôi đến muộn quá nhỉ? Vui và cảm động quá đi thôi!

  CHÚC MỪNG TÂN (CỰU) GIA, MẾN CHÀO BS VÀ BTV, MẾN CHÀO BÀ CON THÂN THƯƠNG.

  Nhân đây, xin được gửi món quà bằng bài thơ “ĐẤT NƯỚC” của nhà thơ Tạ Hữu Yên khi nghe tin ông đã từ biệt cõi trần. Một bài thơ đã được đi vào hàng “Những bài ca đi cùng năm tháng” do nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn phổ nhạc, đó là bài hát cùng tên “ĐẤT NƯỚC”.
  http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/dat-nuoc-2

  —-
  BTV: Cám ơn bác. Welcome to nhà mới mà không mới!

 107. Nơi ấy said

  Lại bị chặn. 3G Viettel trang cũ không bị chặn. Trang mới bị chặn
  Chúc mừng BS có nhà mới. Hy vọng xây trên nền móng vững chức chứ không “rút ruột công trình” hoặc là bị kẻ gian quấy phá 🙂

 108. Bác Ba Phi said

  Hề hề, xông nhà anh Ba bằng mục điểm tin

  http://bacbaphivietnam04.blogspot.com/2013/05/moi-cac-ong-chi-va-cac-ban-on-xem-mot.html
  Mời các đồng chí và các bạn đón xem một số tin nổi bật đáng chú ý trên các báo ngày 01/06/2013

  Báo SGGP số ra hôm nay trên trang nhất có bài – Máy bay không người AV.UAV.S4 – của Tướng Nguyễn Văn Hưởng sẽ có thêm nhiều tính năng và nhiệm vụ mới.

  Nhằm ứng phó với tình hình an ninh chính trị phức tạp như hiện nay. Bộ Công An vừa gửi thông tư liên tịch số: 870/TTLT-BCA/2013 ngày 31/05/2013 đề nghị các chuyên gia kỹ thuật trong nghành hàng không thuộc bộ Quốc Phòng phối hợp với tướng Hưởng và các cộng sự nghiêng cứu nâng cấp phiên bản máy bay trinh sát không người lái AV.UAV.S4 trở thành máy bay có khả năng oanh tạc các mục tiêu được cho là có bọn phản động ẩn nấp. Máy bay AV.UAV.S4 sau khi nâng cấp lên phiên bản AV.UAV.S4-1S sẽ có những tính năng ưu việt như sau:

  Chiều dài 6,20m; sải cánh 7,2m; khối lượng tối đa 350kg; khối lượng tải có ích 250kg; bán kính hoạt động 500km; trần bay 8.000m; động cơ 1.200cm3; tốc độ lớn nhất 680km/h; thời gian hoạt động trên không 12h; bay cả ban ngày và ban đêm trong điều kiện thời tiết bất lợi, phi đạo cất, hạ cánh 100m; có thể cất cánh bằng bệ phóng, hạ cánh bằng dù; truyền ảnh online từ camera khoảng cách 200km, nhận diện mục tiêu bằng hệ thống định vị toàn cầu GPS, ngoài ra AV.UAV.S4-1S còn được trang bị thêm 04 bệ phóng rocket không đối đất, và 02 tên lửa tầm trung không đối không, hệ thống tiếp nhiên liệu trên không. Ngoài ra AV.UAV.S4-1S còn được thiết kế thêm khoang chứa bom sinh học mini đa năng có trọng tải tối đa 100 kg, tương đương 100 quả bom hỗn hợp “Mắm tôm trộn phân nhớt và sơn”. Với tính năng nổi bật này cho phép AV.UAV.S4-1S có khả năng ném bom cùng lúc nhiều mục tiêu, và các ổ kháng cự của kẻ địch. Dự kiến hết qúy 04 năm 2015 thế hệ máy bay mới AV.UAV.S4-1S này sẽ được chính thức đưa vào hoạt động.
  ————————————————————————————————-
  Cũng trên trang nhất báo Quân Đội Nhân Dân số ra hôm nay có bài: Dự Án Nhà Máy Sản Xuất Bom Sinh Học ( Hỗn Hợp Mắm tôm trộn phân sơn, và nhớt) đã được Chủ tịch nước phê duyệt.

  Sáng ngày 01/06/2013 tại Làng Cổ Nhuế Các đồng chí lãnh cao cấp của đảng, chính phủ đã đến dự lễ khởi công xây dựng ” Nhà Máy Chế Biến Hỗn Hợp Phân Tươi “, có công suất 250.000 tấn/ năm với tổng kinh phí đầu tư 250 triệu đôla Mỹ, tọa lạc trên diện tích rộng 20 ha.. Đây là nhà máy trọng điểm phục vụ cho việc duy trì an ninh chính trị, kinh phí đầu tư xây dựng nhà máy được trích từ nguồn vốn đầu tư của Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An. Nhà máy sẽ đi vào hoạt động chính thức vào tháng 12/2015

  Nhóm Phóng Viên thời sự đài BBP tổng hợp.

  —-
  BTV: Cám ơn Bác Ba Phi.

  • TTS said

   Để trấn áp biểu tình thì rất tốt, chứ ngứa ngáy gì với TQ?

  • Dân Oan said

   Cùng nhau sáng mai (2-6-2013) ở Hồ Gươm

   • Bác Ba Phi said

    Lưu ý bà con sáng mai ra bờ hồ biểu tình nhớ mang theo mặt nạ phòng độc, đề phòng tướng Hưởng cho máy bay ném “bom sinh học” để giải tán đám đông đó nha. Hề hề

 109. Long A said

  Chào các bác 1 ngày mới !

 110. Minhhoang said

  “Nếu không có lòng tin thì không thể thành công, việc càng khó càng cần có niềm tin”-Nguyễn Tấn Dũng.

  Trong một câu ngắn ngủn, đảng Việt Cộng lại giao một nhiệm vụ cho đ/c X nữa rùi nè bà con ơi, đó là Bắc-Nam đề huề đấy nhá khi thì lòng tin, lúc lại niềm tin để sau cùng “Niềm Tin Chiến Lược” được dùng với tần số rất cao trong toàn bài diễn văn viết sẵn trong cuộc “Đối thọi” dài chừng 15′ đồng hồ.

  Cái tên khốn nào viết bài diễn văn khai mạc này cho thủ tướng Việt Cộng không biết là mình viết cái gì để thủ tướng đọc mà cũng không biết là đọc cái gì cho nó trơn tru cả?

  Niềm tin tất thắng, niềm tin sáng ngời, niềm tin vững vàng, niềm tin vào đảng,…đó là các câu chữ thường được người cộng sản dùng để hô hào, cỗ vũ cho một công cuộc, hay một chuyện gì đó thật trọng đại cho toàn dân. Vịt tui xin được hỏi các bác rành về ngôn ngữ học, ngoài cái từ “Biện Chứng” chết tiệt của Trọng Lú, nay thì các bác làm ơn định nghĩa giúp cho Vịt tui về ý nghĩa của cụm từ “Niềm tin chiến lược”?

  • Cục Đất said

   Hà hà cái thèng thư ký chơi đểu y tá. Cử tọa nghe chắc nghĩ thằng cha này khùng.
   “Niềm tin chiến lược” là cứ tin đi, bao giờ hết tin thì thôi.
   Đâu không biết, chứ ở Việt Nam thì hết “chiến lược” rồi bố ạ
   (Thực ra “Niềm tin chiến lược” là khái niệm trong tài chính)

  • Dân Việt said

   Niềm tin chiến lược là cái niềm tin mù quáng vào ý thức hệ cs Tàu + kiên định chủ nghĩa Mác- Lê , cái mà hiện giờ đảng cs vẫn đang ráo riết huấn thị nhồi nhét cho các đv,và nó chính là ông tổ của của mọi niềm tin mang tính khoác lác phong trào được đảng , NN và các tổ chức xh cs ăn theo lạm dụng chuyên dùng hiện nay.

 111. Tản mạn said

  PTT Vũ văn Ninh nói trước QH :
  – 46/63 tỉnh TP thu không đạt trong 5 tháng đầu 2013. Mức thu bình quân theo KH, phải là 68.000 tỷ/tháng, 5 tháng chỉ đạt bình quân 52.000 tỷ/tháng, tín hiệu báo thu NS năm nay rất khó khăn, nguyên nhân có nhiểu, nổi cộm : tồn kho,nợ xấu, DN ngừng SX, nên không có nguồn thu…
  – vể nợ công, tiêu chuẩn tính, theo PTT là Luật nọ công VN ban hành năm 2009 ( có qui định cụ thê), vậy theo luật nợ công VN, thì khoảng 3 triệu tỷ đổng, và nếu QH Ok cho CP phát hành 58.000 tỷ TPCP theo y/c sửa QL 1A và QL 14, thỉ nợ công sẽ tăng thêm khoảng 2%…việc này, theo PCT QH, bà kim Ngân,các UB của QH sẽ làm việc cụ thể với CP và QĐ sau ( khỏi cần đem ra nghị trường bàn cãi ỏm tỏi).
  – vể DA sửa QL 1A, theo PTT VVN, đã có 1 số đoạn huy động BOT, các đoạn còn lại thỉ mới dủng TPCP…xin thưa, 17 DA BOT hiện mới khởi công 8, và đa phần,rất nhiêu điểu “nhậy cảm’ không thể biết, hy vọng nó sẽ không là nguyên nhân của sự đổ vỡ sẽ lập lại tử các chủ ĐT BOT “tay không bắt giạc”, và BOT là miếng bánh chia nhau giữa nhà ĐT va cơ quan QLNN duyệt DA !
  – một bênh nhân ốm, hàng ngày phải đo thân nhiệt, huyết áp, xét nghiệm…nếu tất cả những số liệu ấy đều được “làm tròn cho đẹp”, thì chẩn đoán và QĐ điểu trị, cho thuốc của Bác sỹ, sốm hay muo5n, sẽ giết chết con bệnh. Số liệu thống kê cũng vậy thôi, nhưng ô Bùi Quang Vinh, bt bộ KHĐT lại nói “như đùa” : số liệu không chính xác, NHƯNG CÓ THÊ TIN CẬY ĐƯỢC…haha, đúng là làm bộ trưởng như ô.Vinh “khổ thật- trong túi chẳng dính đồng xu nào”, chỉ toàn tờ xanh thôi !
  xin chào nhà mới, xin chào tất cả, chúc mừng, cheers, bonne sante, đô-đờ-na, nấng cốc và cạn chén, dzo dzo dzo…!

 112. Tiếng chày said

  Test cái coi !

 113. DLV/CAM-TungDao said

  Hôm nay, TungDao thông bào đổi nick DVL/CAM-TungDao.
  Lý do : nhằm chấm dứt việc nghi vấn, dèm pha bóng gió.
  Từ ngôi nhà mới này, tôi hy vọng học hỏi và giao lưu với các bác độc giả ABS.

  Chúa Giêsu có dạy :” Các ngươi đã nghe lời dạy rằng : mắt đền mắt, răng đền răng. Nhưng Ta bảo các ngươi : đừng chống cự với người ác. Trái lại, nếu ai tát má bên phải ngươi, hãy đưa má kia cho họ nữa”.
  Tôi chấp nhận bị ném đá nhưng cần có lý lẽ, nguyên nhân, động cơ. Xin đừng phán xét bừa theo kiểu cảm tính, ông/bà nhớn.
  Tôi là người học chưa thông, nghĩ chưa tới nên tôi xem việc học hỏi là cần thiết và cố gắng trong giới hạn của mình đồng hành cùng Quý vị độc giả ABS. Thân.

 114. Magga Diep said

  Trở về mái nhà xưa

 115. Dien Hong said

  Đập cổ kính ra tìm lấy bóng
  Xếp tàn y lại để dành hơi

  Mừng BASAM đã về ngôi nhà mới… như cũ. Vẫn “dập dìu tài tử giai nhân”, vẫn đủ mặt “tứ hải anh tài” hội ngộ, khiến cảm xúc bỗng dâng trào tựa như sau một thời bôn ba lưu lạc nay lại bồi hồi bổi hổi trở về mái nhà xưa thân thương.

  Ngẫu nhiên chăng, lại nhằm đúng ngày “THIẾU NHI QUỐC TẾ 1-6”, mừng CẬU BASAM mới 6 tuổi mà sức vóc tựa như PHÙ ĐỔNG, mang trên vai cả sự nghiệp PHÁ VÒNG NÔ LỆ, GÁNH GIANG SAN nặng quá ngàn cân…

  Chúc mừng và gửi gắm cả niềm tin cậy !

 116. TỄU said

  TIẾP TỤC VẠCH MẶT ĐẠI TÁ QUÂN ĐỘI TỔNG CỤC II NGUYỄN MINH THÔNG
  http://xuandienhannom.blogspot.com/2013/06/tiep-tuc-vach-mat-ai-ta-quan-oi-tong.html

 117. Magga Diep said

  Chúc mừng tân gia ABS
  mượn bài thơ của Basho để chúc mừng nhà mới của ABS, ngôi nhà tư duy không ngũ quên và chuc ABS cùng BTV lưu trú mãi trong căn nhà này

  古池や (fu-ru-i-ke ya)
  蛙飛込む (ka-wa-zu to-bi-ko-mu)
  水の音 (mi-zu no o-to)
  Bên bờ hồ lặng lẽ,
  Con ếch nhảy vô,
  “tõm…”

  —-
  BTV: Cám ơn bài thơ bác tặng.

  • Oanh Yến Thị Phạm said

   Bài thơ Haiku này có trên Wikipedia.
   Câu kết nên dịch là
   Mặt nước (ao) xao động.
   Oto (音): âm thanh tiếng động. 

   • Magga Diep said

    Bạn dịch đúng đấy, nhưng tôi thi không dịch bài thơ này vày chỉ mượn bài này để chúc mừng tân gia anh BS theo cái gọi là “mượn hoa hiến Phât”. Nên lời diễn đạt thì tôi dùng từ tượng thanh “tõm” để diễm tả sự bừng lên của tâm thức theo keeir “tâm truyền tâm” mà chắc ABS hiểu rõ.
    Tôi không thích dịch theo kiểu “word by word” và cũng không đính chính bài thơ này mà chuyển cho bạn trang bài viết dưới đây và web cúa nó để bạn tham khảo. Và hãy để ABS và BTV của anh hiểu được là ok rồi.
    Part 4 – Haiku and Zen

    Zen Buddhism has significantly shaped the historical development of Japanese haiku. Not all the haiku poets were Zen Buddhists, but several key figures were. Basho was Zen trained, and ordained as a priest, but he did not seem to make up his mind if he was a priest or not. In one of his travel sketches he describes himself as being dressed in a priest’s black robe, “but neither a priest nor an ordinary man of this world was I, for I wavered ceaselessly like a bat that passes for a bird at one time and for a mouse at another.” He did not have a parish and priestly duties, but he often wore the robes.
    Issa lived for several years in monasteries and took his name from the Buddhist ideas of emptiness and change. “Inasmuch as life is empty as a bubble which vanishes instantly, I will henceforth call myself Haikaiji Issa,” he wrote. Haikaiji means “haiku temple” and Issa means “one tea,” signifying a bubble in a cup of tea. When Issa was paralysed by a stroke at the age of fifty eight, and recovered, he changed his name to Soseibo, meaning “Revived priest.”

    The ancient poets Basho most admired were two Chinese Zen eccentrics who lived on ‘Cold Mountain’ sometime between the sixth and ninth centuries, Han-shan and Shih-te, and a Japanese mainstream Buddhist of the twelfth century, Priest Saigyo.

    One of Buddhism’s ‘Three Signs of Being’ is that all things are subject to change. The strong emphasis on the seasons in haiku means that a sense of the changes in the natural world, paralleled in the human world, is at the core of every haiku:

    Hoarfrost spikes
    have sprung out overnight
    like the hairs on my chin
    (Koji)

    In Zen Buddhism there is a great enlightenment called satori, sought through many years of disciplined meditation. There are also many little flashes of enlightenment, called kensho, which are intense forms of those everyday noticings that surprise us or please us because they seem to reveal a truth, or to be exemplary, or to connect us again, momentarily, with the sense of awe. Haiku is a momentary, condensed poetic form and its special quality is that it is perfectly adapted to give the reader that little instant of kensho insight. Basho developed the haiku form so that each haiku became a little burst of awakening. It is this that is the essence of haiku, not its number of syllables.

    Some haiku are explicitly about moments of kensho, and words like “awakening” are the clue:

    Awakened at midnight
    by the sound of the water jar
    cracking from the ice
    (Basho, trans. Hamill)

    A pattering of rain
    on the new eaves
    brings me awake
    (Koji, trans. Chiyoko/Marsh)

    Zen Buddhism is centred on the practice of meditation. In meditation the trainee stills the hectic surface activity of the mind: the constant planning, speculating, fantasising, hoping, dreading, assessing, recalling, self-congratulation, self-doubt and so on, to which we humans are prone. When a measure of control over the runaway mind is established, a calmer space appears.

    As the trainee attends to the life-rhythms of this calm space, he or she begins to experience the things mystics of all religious traditions have always said are true of the ultimate reality: its unity, love, boundlessness. The calm space beneath thought has various names, but the sort of words that have been used traditionally for describing it are ‘stillness,’ ‘silence,’ ’emptiness,’ ‘nothingness,’ and ‘void.’

    You might imagine, from this list, that Buddhism was a form of nihilism, but that is not the case. The ‘nothingness’ is not barren. Zen master Lin-chi said, ‘It is vibrantly alive, yet has no root or stem. You can’t gather it up, you can’t scatter it to the winds. The more you search for it the farther away it gets. But don’t search for it and it’s right before your eyes, its miraculous sound always in your ears.’ (The Zen Teachings of Master Lin-chi translated by Burton Watson, Shambhala Publications 1993 p.58). Poets are struggling to convey the inexpressible, to find images for the ‘miraculous sound’ in the heart of the silence. Zen poets hear the sound of the life-force emerging from emptiness to fill everything:

    The skylark:
    Its voice alone fell,
    Leaving nothing behind
    (Ampu, trans. Blyth)

    The silence;
    The voice of the cicadas
    Penetrates the rocks.
    (Basho, trans. Blyth)

    The sense of nothingness or emptiness unites everything:

    Fields and mountains
    all taken by snow;
    nothing remains
    (Joso, trans. Horioka, amended by Marsh)

    Meditation can be indicated by the word ‘sit’ or some phrase referring to stillness, but it is a stillness in the midst of the rush of active life:

    Deep within the stream
    the huge fish lie motionless
    facing the current
    (J.W. Hackett)

    On a rock in the rapids
    sits
    a fallen camellia
    (Miura Yuzuru, trans. Chiyoko/Marsh)

    The posture for meditation sitting, cross-legged on a cushion, is a matter of balance:

    the gull soars on nothing
    but slight corrections
    to the tilt of its nose
    (George Marsh)

    The meditation hall, called a zendo, is the place for going from the particular to the universal:

    In the zendo
    when the coughing ceased
    all sound ceased
    (Satokawa Suisho trans. Marsh)

    The black robes of a crow might remind one of a priest:

    The crow sits
    on a dead branch –
    evening of autumn
    (Basho, trans. Marsh)

    Why flap to town?
    A country crow
    going to market
    (Basho, trans. Marsh)

    Lao Tsu was the original archetype of The Sage. He lived five hundred years before Christ and wrote The Book of The Way (Tao Te Ching). So references to paths, roads, ways and so on are always resonant. Living the religious life of meditation practice has been known in the East as following ‘The Way’ or ‘The Path’ from the time of Lao Tsu, more than a thousand years before Buddhism came to China. By extension, the arts through which people express their meditative understanding are also known as The Ways: flower arranging, archery, tea ceremony, acting, dancing and poetry are among them. Since meditation is essentially something one can only do focused on the inner life, even when many people meditate together, the references often have a lonely quality – even more so in the case of Basho, who struck out on his own poetic path:

    My way –
    no-one on the road
    and it’s autumn, getting dark
    (Basho, trans. Marsh)

    Beyond the crossroads
    deep into autumn
    the hillroad disappears
    (James Norton)

    The acceptance of an essential loneliness in the human condition is a characteristic of the Buddhist meditator. It is a loneliness that we recognise in others, too:

    The scarecrow in the distance;
    it walked with me
    as I walked
    (San-in)

    The long night –
    made longer
    by a dog’s barking
    (Santoka, trans. Stevens)

    An octopus pot –
    inside, a short-lived dream
    under the summer moon
    (Basho, trans.Ueda)

    To Basho the road was not just a literary or religious metaphor. He was a traveller, walking the open road on journeys the length and breadth of Japan. In the twentieth century another Zen Buddhist haiku poet followed in his footsteps. Santoka Taneda lived as a wandering mendicant monk, a ‘gentleman of the road.’ For him the lonely path was a daily reality:

    There is nothing else I can do;
    I walk on and on.
    (Santoka, trans. Stevens)

    Going deeper
    And still deeper –
    The green mountains.
    (Santoka, trans. Stevens)

    Wet with morning dew,
    I go in the direction I want.
    (Santoka, trans. Stevens)

    The road is a palpably real experience to Santoka and Basho, as well as a metaphor for one’s chosen life-path. Fish do lie facing the current; gulls do soar on the wind adjusting the angle of their beaks; and snow does take the features from the landscape. Haiku imagery is always first and foremost a real observation. It never merely illustrates an idea. It is not simile. The poems that have the most resonance and power, however, are those that are observations which have a symbolic after-taste. The symbolic dimension is an echo of the primary meaning, uniting the particular detail which is being noticed – often natural – with a human significance.

    By George Marsh
    http://haiku.insouthsea.co.uk/zen.htm
    http://www.academia.edu/1941688/Errors_in_Translation_A_Tool_for_Linguistic_and_Socio-cultural_Competence

    • Oanh Yến Thị Phạm said

     Dạ thưa anh MangaHiep vì anh mượn tác phẩm và có trích dẫn tên tác giả, nên phải dịch đúng ý tác giả. Anh tự ý sửa mà không có sự cho phép của tác giả cho dù với bất cứ mục đích gì là không phải đạo. Anh đã học tiếng Nhật và biết thơ Haiku, chắc anh là dân trí thức và hiểu biết. Việc anh dịch tầm bậy theo ý anh, nhẹ thì họ nói là chôm, nặng thì họ nói là ăn cắp, nặng hơn là anh ra tòa vì anh xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đó anh.
     Nghĩ anh không biết tiếng Nhật nên góp ý, ai ngờ anh trích đẫn rất nhiều chứng tỏ anh rất rành thể thơ Haiku cho nên có mấy lời. Anh nên cẩn thận khi phát biểu ý kiến của mình cho dù trên không gian mạng, hoặc trên diễn đàn anhbasam, nếu anh hiểu biết về văn hóa Nhật. Thế nhé.

   • Magga Diep said

    http://www.chuadonghung.com/viet/van-hoc/tho/309-basho-va-coi-tho-thien-haiku

    Trong những vì sao lấp lánh trên nền trời của thi đàn Nhật Bản, Bashô chắc hẳn là ngôi sao được nhiều người Nhật và người ngoại quốc biết đến và yêu thích nhất.
    Bashô sinh tiền rất thán phục Saigyô (1118-1190) – nhà thơ đi trước Bashô chừng năm trăm năm. Thơ waka (和歌hoà-ca, tức thơ Nhật) của Saigyô đã tạo nên những cảm hứng cho Bashô trong việc làm thơ và quan niệm về mỹ học (aesthetics), cũng như về lữ hành (tabi) – quan niệm cuộc đời là một chuyến lữ hành hay một cuộc ngao du. Nhờ biết dựa trên kinh nghiệm của tiền nhân và tài năng bẩm sinh, Bashô đã để lại nhiều áng thơ bất hủ và đã định hình thơ haiku mà chúng ta có ngày nay.
    Sinh ngày 16 tháng 12, 1644 trong một gia đình võ sĩ (samurai) cấp dưới ở thành Ueno thuộc Iga, nay là huyện Mie (三重Tam-trọng), Bashô lúc mới ra đời tên là Matsuo Kinsaku (松尾金作 Tùng-vĩ Kim-tác), lớn lên đổi thành Matsuo Munefusa (松尾宗房Tùng-vĩ Tông-phòng). Lúc phụ thân sắp mất, Bashô được tuyển vào làm gia nhân (gokenin) cho Tôdô Yoshitada, con trai thứ ba của daimyô thành Ueno. Bashô lúc này vừa lên mười chín, nhỏ hơn chủ quân hai tuổi.

    Mỗi ngày, ngoài việc giúp chuyện bếp núc, Bashô là bạn sách đèn của người chủ quân trẻ tuổi. Cả hai đều yêu thơ haikai – thú tiêu khiển tao nhã của nhiều trí thức đương thời. Yoshitada lấy bút hiệu là Sengin (蝉吟 Thiền-ngâm; tức là “Tiếng-ve-kêu”); bút hiệu của Bashô là Sôbô (宗房Tông-phòng). Người thầy dìu dắt Yoshitada và Bashô về thơ haikai là Kitamura Kigin, nhà thơ và nhà bình thơ lừng danh lúc bấy giờ.

    Bài thơ đầu tay của Bashô được sáng tác vào năm 1664, tức là Bashô vừa hai mươi tuổi. Trong tập thơ xuất bản ở Kyoto năm 1664, ta thấy có hai bài của Bashô và một bài của Yoshisada. Năm sau, Bashô, Yoshisada và ba nhà thơ khác cùng nhau làm một bài renku (連句liên cú) một trăm câu. Mười tám câu Bashô làm trong dịp này là những vần thơ đầu tiên làm theo thể renku.

    Giả sử dòng đời cứ lặng lẽ trôi đi thì chắc hẳn Bashô đã suốt đời an phận với định mệnh làm một người võ sĩ cấp dưới, thỉnh thoảng vui cùng bầu rượu túi thơ với chủ quân trong những ngày nhàn hạ. Ai ngờ con tạo trớ trêu, Yoshitada chẳng may bị bệnh mất sớm khi vừa mới hai mươi lăm tuổi (năm 1666).

    Trong khoảng sáu năm từ khi Yoshitada qua đời, không mấy ai biết rõ về tông tích của Bashô. Nhiều người đoán rằng sau khi chủ quân mất, Bashô không còn nơi nương tựa, rời cố lý lên Kyoto, vừa tiêu dao ngày tháng ở đất kinh kỳ nhằm khuây khỏa nỗi niềm luyến tiếc, vừa theo đuổi nghiệp thơ. Cũng có người tin rằng trong khoảng thời gian nói trên Bashô sống với một thiếu nữ ở Kyoto, và cô này về sau đi tu lấy pháp danh là Jutei (寿貞Thọ-trinh) – đôi khi dẫn con (có lẽ không phải là con của Bashô) lên thăm Bashô ở Edo (江戸 Giang-hộ, tức Tokyo ngày nay) sau khi nhà thơ dọn lên thành phố mới mở mang này vào năm 1672. Mối tình giữa Bashô và Jutei tuy có nhiều uẩn khúc nhưng hình như là chuyện có thật. Những giai thoại khác nhau về hành tung của Bashô trong khoảng thời gian này đều như muốn gợi ý là Bashô hồi còn trẻ cũng đã chia sẻ những nỗi vui buồn của con người như biết bao muôn vạn người khác trong tuổi thanh xuân.

    Ở Edo, Bashô ban đầu làm việc bàn giấy cho một công trình đào cống dẫn nước để mưu sinh kế. Lúc có thời giờ, Bashô không ngớt tìm cách trau dồi thêm về thi ca. Dần dà, Bashô thu nhận môn đệ và người ái mộ thơ Bashô ngày một nhiều. Bài thơ nổi tiếng sau đây, sáng tác lúc Bashô bai mươi lăm tuổi, đánh dấu một bước phát triển mới trong thơ Bashô nói riêng cũng như trong lịch sử thơ haiku nói chung.

    Kare-eda ni Trên cành khô

    karasu tomarikeri chim quạ đậu

    aki no kure chiều tàn mùa Thu

    Cành khô quạ đậu chiều tà,

    Thời gian thấm thoắt Thu đà về đây.

    Từ haiku bắt đầu thông dụng từ cuối thế kỷ 19 để chỉ một bài thơ haikai vỏn vẹn chỉ có 17 âm tiết với 3 câu theo thứ tự là 5-7-5. Bài thơ trên đây ngắn, cô đọng (câu thứ hai phá vận, lẽ ra chỉ có bảy âm tiết) chứ́a đựng nhiều hình tượng bổ sung cho nhau tựa một như bức tranh thủy mặc với những nét chấm phá đơn sơ nhưng có sức ám thị mạnh mẽ. Theo học giả Daisetz Suzuki, sức ám thị (suggestibility) và tính hàm súc là bí quyết của thơ haiku cũng như của nghệ thuật Nhật Bản nói chung. “Các nhà nghệ thuật Nhật Bản đều ít nhiều chịu ảnh hưởng của Thiền (Zen), họ luôn luôn có khuynh hướng diễn tả tình cảm của họ với số chữ hoặc số nét tối thiểu”. Điều tối kỵ khi làm thơ haiku là thích lý luận dông dài, “khi tình cảm đã đạt đến mức độ cao nhất, ta lặng thinh, bởi lẽ không có ngôn ngữ nào có thể diễn tả thích đáng. Ngay mười bảy âm tiết [trong thơ haiku] cũng đã quá dài”. Xem như vậy, người làm thơ haiku vừa phải là người tu luyện Thiền.

    Năm 1680, Bashô cho xuất bản tập thơ gồm “Hai mươi bài thơ do môn đệ của Tôsei sáng tác độc lập”. Tôsei, tức Đào-thanh, là một trong những bút hiệu của Bashô khi mới lên Edo. Qua tên tập thơ, ta có thể thấy lúc này Bashô đã quy tụ được nhiều môn đệ có bản lĩnh và chỗ đứng của nhà thơ trên thi đàn haikai đã được khẳng định.

    Năm ba mươi bảy tuổi, giữa lúc danh tiếng của Bashô ngày một lan rộng, nhà thơ đột nhiên quyết định thôi dạy, dọn về sống trong một túp lều tranh ở Fukagawa (深川 Thâm-xuyên) cạnh bờ sông Sumida – một vùng hẻo lánh ở Edo hồi đó. Một môn đệ khá giả là Sampû (Sam-phong) xây cho thầy mình túp lều này để Bashô có thể làm bạn cùng thiên nhiên. Tương truyền Bashô trồng bên cạnh túp lều này một bụi chuối (chữ Hán gọi cây chuối là “Ba-tiêu”, tức Bashô) do môn đệ biếu.

    Cây chuối vì ít thấy ở Nhật, hàng xóm từ đó bắt đầu gọi túp lều có bụi-chuối-không-trái này là Bashô-an, tức là Am Ba-tiêu, rồi chẳng bao lâu họ gọi luôn chủ nhân của túp lều đó là Bashô-Sensei (Ba-tiêu Tiên sinh). Chủ nhân túp lều chắc vừa ý với cái tên Ba-tiêu nên từ đấy mới lấy Bashô làm bút hiệu. Ngày nay, tên gọi Bashô không thôi cũng là quá đủ!

    Đối với Bashô, cây chuối tượng trưng cho tính nhạy cảm (sensibility): trước một cơn gió nhẹ, tàu lá chuối có thể gãy bất cứ lúc nào. Nhà thơ lắng nghe tiếng lá chuối day động xào xạc mỗi lúc trời trở gió giữa đêm khuya thanh vắng. Nếu trong bản hợp tấu của thiên nhiên hoà thêm tiếng mưa rơi rả rích, không khí trong túp lều chắc hẳn lại thêm phần cô tịch và sâu lắng. Bashô có lẽ đã sáng tác bài thơ sau đây trong một khung cảnh như thế:

    Bashô no waki shite Cây chuối trước cơn gió

    tarai ni ame no tiếng mưa dội vào chậu hứng nước

    kiku yo kana [tôi] lắng nghe tiếng mưa đêm

    Giọt mưa rả rích ngoài hiên,

    Lá khua xào xạt, triền miên đêm dài.

    Giống như tàu lá chuối nhạy cảm trước luồng gió cơn mưa, nhà thơ để cửa hồn rộng mở, hoà mình cùng vạn vật và tinh tế trước những đổi thay của cây cỏ, đất trời. Trong đời sống hàng ngày, nhà thơ sẵn sàng cảm nhận và san sẻ mối lo âu của người khác, cho dù là những người mà nhà thơ tình cờ chỉ gặp qua một đôi lần trên bước đường đời.

    Trong khoảng thời gian này, nhân có Hoà thượng Butchô (Phật-đỉnh; 1651-1715) từ Hitachi, bây giờ là huyện Ibaraki, đến tạm trú gần Bashô-an, Bashô bắt đầu tham Thiền dưới sự chỉ dẫn của Thiền sư. Bashô sau này kể lại là có lúc nhà thơ đã có ý định nương nhờ cửa Phật.

    Tuy không phải là thiền sư, Bashô thường ăn vận như một nhà sư. Trong thảo am, ngày ngày ngồi tham Thiền và đọc sách, Bashô lần lần ý thức rằng haikai không chỉ là trò giải trí hay thú tiêu khiển, mà phải biểu lộ sâu sắc thái độ của người làm thơ đối với cuộc sống. Thơ của Bashô dần dần thể hiện vẻ đẹp u hoài diệu vợi của thiên nhiên, và cuộc sống hiu quạnh của chính mình.

    Trong khoảng thời gian này, Bashô nghiền ngẫm tư tưởng Lão Trang qua cuốn Trang Tử. Bashô cũng say mê các tác phẩm của các nhà thơ Nhật Bản như Saigyô và Sôgi, cùng các thi nhân Trung Quốc, đặc biệt là Đỗ Phủ. Thơ Đỗ Phủ có ảnh hưởng sâu đậm đến Bashô về cách diễn tả, hình tượng, và ngôn ngữ.

    Không phải ngẫu nhiên mà Bashô đã hâm mộ Đỗ Phủ. Đỗ Phủ sở trường về luật thi, lắm bài đã trở thành mẫu mực cho hậu thế. Lời thơ của Đỗ điêu luyện, hàm súc. “Với một số chữ, một số câu, Đỗ Phủ có thể dựng nên được mâu thuẫn xã hội hoặc cái ‘thần’ của một khung cảnh”. Chính họ Đỗ đã phát huy cao độ đặc điểm hàm súc của ngôn ngữ thơ ca”, và tính hàm súc cũng là một đặc điểm nổi bật trong thơ Bashô.

    Ngoài Đỗ Phủ, Bashô còn hâm mộ những nhà thơ Trung Quốc khác như Lý Bạch, Bạch Lạc Thiên, Hàn Sơn và Tô Đông Pha. Tuy kế thừa truyền thống của hai dòng văn học Nhật Bản và Trung Quốc, thơ haiku Bashô mang phong cách và sắc thái độc đáo, thường gọi là Shôfû (蕉風Tiêu-phong), tức là “phong cách độc đáo thơ haiku của Bashô” – do chính nhà thơ đã định hình. Qua thơ Bashô, lần đầu tiên một khái niệm mỹ học mang tên là sabi được đưa vào một cách hài hoà và ở một mức độ chưa từng thấy. Đến nỗi ngày nay, mỗi lần tìm cách giải thích khái niệm sabi, người ta không thể không nói đến thơ của Bashô.

    Trong văn thơ và trong nhiều lãnh vực khác của nghệ thuật Nhật Bản, sabi (寂びtịch, như trong chữ “tịch liêu”) là ý thức mỹ học đầu tiên được phổ biến qua thơ waka của Fujiwara Shunzei (1114-1204) vào cuối thời Heian và đầu thời Kamakura. Ý thức này được các nhà thơ sau đó, đặc biệt là Bashô, tiếp tục phát triển và định hình. Trên thực tế, sabi trở thành khái niệm căn bản trong thơ của Bashô. Sabi nhấn mạnh vẻ đẹp tao nhã của những dáng hình cổ kính hay của thiên nhiên cô tịch – không hào nhoáng rực rỡ, lộng lẫy, hay kiêu kỳ. Cần để ý rằng thơ haiku của Bashô tuy phảng phất không khí trầm lắng u huyền (幽玄), gợi cho người đọc sự vô thường trong cuộc đời, nhưng luôn đượm tình người và không bao giờ mang nét cay đắng chua chát hay u uất, oán hờn.

    Sau khi về ở ẩn ở Fukagawa được hai năm, vào tháng mười hai năm 1682, một cơn hỏa hoạn khốc liệt tàn phá thành phố Edo. Túp lều tranh của Bashô cũng làm mồi cho biển lửa. Theo lời thuật lại của môn đệ, Bashô lúc đó phải nhảy xuống sông Sumida và che mình bằng một chiếc chiếu để tránh sức nóng thiêu người mới thoát chết.

    Tay trắng giờ lại trắng tay, Bashô nay là kẻ không nhà. Ý tưởng phiêu bạt vốn đã nhen nhóm từ lâu trong tâm tư của nhà thơ bấy lâu đột nhiên bùng dậy. Có lẽ đây là lúc mà nhà thơ ý thức sâu sắc hơn bao giờ cả về sự tạm bợ, vô thường của cuộc đời.

    Tạm lánh thân gần nửa năm tại nhà một môn đệ vùng Kai, nay là huyện Yamanashi; tháng năm năm 1683 Bashô trở về lại Edo. Môn đệ cùng nhau góp sức dựng một Bashô-an khác ngay cùng chỗ cũ. Đầu mùa Đông năm đó túp lều dựng xong. Nhưng rồi giấc mộng hải hồ vẫn cứ thôi thúc nhà thơ.

    Nhân sinh, theo quan niệm của Bashô, là một cuộc lữ hành; hay nói đúng hơn, là những chuyến hành trình nối tiếp nhau không dứt. Trên thực tế, hơn nửa mười năm cuối cùng của đời mình, Bashô đã sống trên bước lữ hành và cũng đã trút hơi thở cuối cùng ở nơi nghịch lữ. Bashô có khi đi một mình, có khi dẫn theo một hai môn đệ. Với chiếc nón lá hay chiếc mũ vải màu lam, cây trượng và cái đãy đầu đà, Bashô đã phiêu bạt nhiều nơi trên đất nước Nhật Bản.

    Đối với Bashô, thú ngao du sơn thủy và thi ca không tách rời nhau. Vào buổi xế chiều, khi nhìn về phương trời xa thấy đàn chim đang rũ cánh bay về tổ, người lữ hành nhạy cảm làm sao không khỏi ý thức về thân phận con người? Qua ngọn bút, niềm cô tịch triền miên ấy biến thành thơ. Hoặc giả, vào lúc hoàng hôn, nghe hồi chuông chiêu mộ từ xa vọng lại, người lữ khách tự dưng cảm thấy như đâu đây phảng phất mùi Thiền… Chắc hẳn trong tâm trạng ấy, Bashô đã hạ bút viết:

    Kane kiete Tiếng chuông đã dứt

    hana no ka wa tsuku cảm thấy mùi hương hoa

    yûbe kana chắc hẳn hoàng hôn

    Chuông chùa dứt tiếng ngân nga,

    Hương hoa phảng phất, chắc đà hoàng hôn!

    Chuyến hành trình của Bashô bắt đầu vào mùa Thu năm 1684, lúc nhà thơ vừa đúng bốn mươi. Trước đó Bashô cũng từng đi khá nhiều, nhưng những cuộc hành trình “gió biển mây ngàn” mà người yêu văn thơ ngày sau không ngớt ca tụng đã bắt đầu từ đây.

    Rời Edo, Bashô đi dọc theo Tôkaidô (Đông-hải-đạo), “con đường thiên lý” về miền Tây chạy tắp ven bờ Thái Bình Dương. Con đường này dẫn Bashô qua chân núi Phú Sĩ, vượt khá nhiều con sông rộng trước khi đến đền thờ Thái dương Thần Nữ ở Ise. Sau khi tham bái ở ngôi đền nổi tiếng này, Bashô trở về cố lý ở Ueno thuộc vùng Iga, viếng mộ mẫu thân rồi trú lại đó khoảng bốn năm ngày. Rời Ueno, Bashô đi ngắm núi Yoshino (吉野Cát-dã), từ đó băng thẳng lên bờ phía Nam của hồ Biwa (琵琶Tỳ-bà), rồi theo đường Ômi đến đến Ôgaki thuộc vùng Minô vào hạ tuần tháng chín.

    Người quen ở đây mở hội thơ haikai đón Bashô. Qua những hội thơ như thế này người xin làm môn đệ của Bashô ngày càng đông. Từ Ôgaki, Bashô xuống Kuwana lấy thuyền đi Atsuta để lên Nagoya (名古屋 Danh-cổ-ốc). Bashô ở lại vùng này cho đến hạ tuần tháng mười hai, trước khi về quê ăn Tất niên rồi ở lại đấy thăm viếng bạn bè cho đến cuối tháng giêng. Sau đó Bashô ngao du ở Nara (奈良 Nại-lương) và Kyoto, đến cuối tháng tư năm 1685 mới về lại Edo.

    Qua chuyến đi này Bashô đã để lại tập Nozarashi kikô (Nhật ký cuộc hành trình gió bể mưa ngàn), viết xong năm 1687. Trong chuyến đi này, Bashô đã viết nên bài thơ bất hủ sau đây:

    Furu-ike ya Trong ao xưa

    kawazu tobikomu con nhái nhảy vào

    mizu no oto tiếng nước khua

    Ao xưa bóng rũ trưa hè,

    Nhái khua nước động, bốn bề tịch liêu!

    Phong cách độc đáo thơ haiku của Bashô – hay nói cách khác là Shôfû (蕉風Tiêu-phong) – được định hình từ đó.

    Qua bài thơ trên, nhằm nói lên khung cảnh yên lắng, tĩnh mịch quanh một cái ao xưa – chắc hẳn ở vườn sau một ngôi cổ tự vào một buổi trưa Hè, Bashô đã không dài dòng, dùng thanh âm (“nhái khua nước động ”) để gợi lên cảnh yên tĩnh. Mặc dầu nhà thơ không giải thích, người đọc có thể cảm nhận ngay quan hệ biện chứng giữa tĩnh và động trong bài thơ. Sau khi đọc xong, phản ứng tức thời là ta sẽ tự hỏi: “Ô kìa! Cảnh sắc tứ bề sao yên tĩnh quá, yên tĩnh đến nỗi có thể nghe tiếng nước khua khi chỉ một chú nhái con nhảy xuống ao!” Tiếng nước khua ở đây cũng như hồi chuông chiêu mộ, hay một câu công án tối nghĩa ai đó đọc lên để đánh thức ngộ tính của con người.

    Xin mở dấu ngoặc để nói thêm rằng qua ‘tiếng nước khua’ trong bài này, ta không khỏi liên tưởng đến ‘tiếng gà trưa’ trong bài “Nắng mới” của nhà thơ Lưu Trọng Lư:

    Mỗi lần nắng mới hắt bên song,

    Xao xác gà trưa gáy não nùng…

    Đối với những ai đã sống ở miền đồng quê, tiếng gà trưa của Lưu Trọng Lư chắc hẳn đã làm sống lại biết bao kỷ niệm thời niên thiếu – dĩ vãng của những ngày tháng êm đềm trong một khung cảnh rất đỗi nên thơ. Nếu không câu nệ hình thức mà chỉ nói về nội dung, hai câu thơ trên của nhà thơ họ Lưu có thể nói là một bài haiku toàn bích. Trong ý nghĩa đó, hai câu kế tiếp, tuy rất hay, nhưng chỉ có giá trị bổ túc hay giải thích:

    Lòng rượi buồn theo thời dĩ vãng,

    Chập chờn sống lại những ngày không…

    Tháng tám năm 1687, Bashô đi lên vùng Kashima, thuộc huyện Ibaraki ngày nay, một nơi có nhiều thắng cảnh cách Edo chừng năm mươi dặm về hướng Đông để ngắm trăng vào mùa gặt hái. Thiết tưởng cũng nên nói thêm ngày xưa, người Nhật có thú tao nhã là thích ngắm trăng, đặc biệt là trăng rằm tháng tám. Trước rằm tháng tám, người ta bàn trước với nhau là sẽ ngắm trăng ở đâu, rồi nhân tiện gặp ai đấy…

    Lần này sỡ dĩ Bashô chọn Kashima vì ở đấy có đền Kashima nổi tiếng, và cũng là nơi Hoà thượng Butchô đang mai danh ẩn tích. Ngày trước Hoà thượng đã từng hướng dẫn Bashô tham Thiền nhưng từ lâu Bashô chưa có dịp gặp lại.

    Hôm trước ngày rằm, từ Fukagawa Bashô lấy đò về Gyôtoku thuộc huyện Chiba ngày nay, rồi từ đó đi bộ lẫn đi đò cho đến Kajima, ở hạ lưu sông Tonegawa.

    Nào ngờ, ở Kajima trời đổ mưa vào đêm rằm tháng tám năm ấy! Bashô ngủ lại ở chùa Hoà thượng đang ẩn cư. Gần tảng sáng, trời tạnh mưa. Bashô nghe tiếng Hoà thượng đánh thức: “Trăng ra rồi đấy!” Tỉnh giấc, Bashô bước ra sân chùa nhìn lên thấy vầng trăng như đang di chuyển nhanh trên bầu trời hãy còn những đám mây vần vũ. Trời tuy đã tạnh, nhưng những hạt nước mưa hãy cò̀n đọng lại trên cành cây quanh chùa rơi lã chã trên mặt đất, tựa như hãy còn luyến tiếc cơn mưa! Không tỏ ý tiếc nuối cơn mưa đã cướp mất ánh trăng rằm đầu đêm, Bashô tức thời cảm nhận phút giây độc đáo và thi vị ấy:

    Tsuki hayashi Trăng đi nhanh

    kozue ha ame o hạt mưa trên lá

    mochinagara rơi lã chã

    Lưng trời mây phủ trăng trôi,

    Đầu cành mưa đọng nước rơi, rơi hoài!

    Qua chuyến đi này, Bashô đã viết Kashima kikô (Kashima kỷ hành), một tập nhật ký lữ hành có kèm tranh minh họa.

    Tháng chạp năm 1687, Bashô lại về miền Tây trong cuộc hành trình dài mười tháng, ghé núi Yoshino thưởng ngoạn, sau đó về thăm bến Waka-no-ura (和歌の浦Bến-thơ-Hoà-ca) cùng các thị trấn Suma và Akashi trên bờ biển Seto. Hai cuốn nhật ký viết bằng thơ Bashô sáng tác qua hai cuôc đi này là Oi no kobumi (Ký vãng của cái tráp sách dạn dày sương gió lữ hành) và Sarashina kikô (Sarashina kỷ hành). Oi no kobumi ghi lại hành trình của Bashô từ Edo cho đến Akashi, và Sarashina kikô là nhật ký lần đi ngắm trăng ở Sarashina.

    Hạ tuần tháng ba năm 1689, Bashô cùng đệ tử là Sora bắt đầu cuộc hành trình lên miền Oku ở Đông Bắc của đảo Honshû – một vùng thuở ấy hãy còn hoang sơ, chưa có người khai phá. Chuyến đi dài năm tháng, và quãng đường Bashô đã đi qua dài đến 2500 cây số!

    Rời Edo, Bashô lên đến Hiraizumi (平泉 Bình-tuyền) ở phía Bắc, rồi mới rẽ ra phía biển Nhật Bản lên Kisagata, từ đó mới dọc theo ven biển đi xuống hướng Tây Nam. Khi về đến Tsuruga phía Bắc Kyoto, Bashô đi lệch sang hướng Đông Nam, rồi dừng chân ở Ôgaki thuộc huyện Gifu ngày nay vào hạ tuần tháng tám.

    Qua cuộc hành trình này Bashô đã viết nên tập nhật ký Oku no hosomichi (Lối lên miền Oku) bất hủ. Trong những tác phẩm của Bashô, Lối lên miền Oku chắc hẳn là tác phẩm mà văn thơ Bashô đã đạt đến trình độ chín muồi nhất. Trên thực tế, Lối lên miền Oku là một trong những tác phẩm văn học cổ điển mà người Nhật ai cũng tự hào, không khác gì Kiều hay Chinh phụ ngâm đối với người Việt Nam.

    Sau chuyến đi này, Bashô về Kyoto và cố lý sống hai năm. Khi trở lại Edo vào năm 1691, danh tiếng Bashô đạt đến mức tột đỉnh. Xung quanh nhà thơ lúc nào cũng tấp nập những người ái mộ và môn đệ. Mặc dầu sức khỏe ngày càng suy yếu, Bashô vẫn chưa nguôi chí hải hồ.

    Chuyến lữ hành cuối cùng của Bashô bắt đầu vào tháng năm năm 1694. Lần này nhà thơ đi cùng với người con thứ của Jûtei là Jirôbei. Sau khi ghé thăm quê cũ, Bashô đi ngắm cảnh ở vùng Ôtsu ở gần hồ Biwa, rồi ghé Kyoto ở lại tại Rakushisha của Kyorai – trưởng tràng trong các môn đệ của nhà thơ. Rashisha (落柿舎Lạc-thị-xá tức Túp-lều-có-những-quả-hồng-rơi) ở Saga, Kyoto. Du khách chuộng thơ văn, cho đến ngày nay, rất thích thăm viếng. Ngoài vườn của túp lều tranh đơn sơ nhưng thơ mộng này vẫn còn cây hồng già thân cao vút. Vào đầu Thu, quả hồng chín mọng có thể “rơi xuống đầu” của du khách lúc nào không hay, bởi vậy mới có tên Rakushisha! Chủ nhân của túp lều đã khéo chọn một cái tên vừa thơ mộng vừa dí dỏm.

    Lúc này, Bashô đang chú tâm triển khai một khái niệm văn học mới: karumi (軽みkhinh, tức là nhẹ) – đó là tính cách “nhẹ nhàng” trong văn học. Nói rõ ra, đây là cách diễn tả trong sáng, cởi mở, nhẹ nhàng để nói lên bản chất thay đổi vô thường của sự vật.

    Đầu tháng sáu, trong khi đang ngao du ở Rakushisha, Bashô được tin Jutei qua đời trong khi đang nằm dưỡng bệnh tại Bashô-an. Tạm gửi Jirobei về Edo, Bashô xếp khăn gói về cố lý ở Ueno, có lẽ để tìm chút yên tĩnh trước cái tin đau xót này. Sinh thời, Jutei sống lủi thủi âm thầm, bị dằn vặt bởi mặc cảm “cỏ mọn hoa hèn”. Chắc hẳn vì thế nên trong cúng chiêu hồn Urabon (盂蘭盆Vu-lan-bồn), ngày rằm tháng bảy năm đó, Bashô đã viết bài thơ cầu nguyện cho cố nhân như sau:

    Kazu naranu Phận thấp hèn

    mi to na omoiso xin đừng ưu phiền nữa

    tama matsuri lễ chiêu hồn

    Từ nay xin hết ưu phiền,

    Phiêu diêu thoát tục nơi miền Tây phương…

    Sau khi ở lại Ueno gần hai tháng, Bashô cùng hai môn đệ và Jirôbei đi du ngoạn ở Osaka. Tình trạng sức khỏe của Bashô càng suy giảm, có ngày mới đi chừng một cây số thì người đã mệt nhoài. Có lẽ nhà thơ biết mình sắp từ giã cõi trần:

    Kono aki wa Mùa Thu năm nay

    nan de toshiyoru sao tôi chóng già thế

    kumo no tori chim sa mây trời

    Thu nay sao bỗng thấy già,

    Phải chăng đến lúc chim sa ven trời…

    Vốn đã tiều tụy, khi đến Osaka Bashô lại mắc thêm chứng tiêu chảy không cách gì cứu chữa. Trong những ngày cuối cùng, Bashô vẫn gượng sức có mặt tại các hội thơ mà người hâm mộ đã sắp đặt trước. Trong hội thơ tổ chức ngày 26 tháng chín tại quán ăn nổi tiếng Ukamuse, Bashô hạ bút viết:

    Kono michi ya Con đường này [tôi đã đi mấy năm nay]

    iku hito nashi ni không thấy ai qua nữa

    aki ni kure chiều Thu

    Con đường qua mấy năm rày,

    Gió may hiu hắt, chiều nay vắng người…

    Gió may, hay gió heo may, lạnh và khô, thường thổi vào mùa Thu. Chúng tôi đã lồng ý “mùa Thu” trong nguyên văn qua hai chữ “gió may”. Cách nhắc đến bốn mùa một cách gián tiếp này rất phổ biến trong haiku, được gọi là “quí ngữ季語”, tức là những ký hiệu về bốn mùa.

    Hai hôm trước khi mất, Bashô vẫn tỉnh táo, gọi môn đệ đem bút mực viết bài “Byôchûgin” (Bệnh-trung-ngâm), tức là bài thơ sáng tác khi đang bệnh.

    Tabi nayande Nhuốm bệnh trên bước lữ hành

    yume wa kare no o mộng đang ở trên cánh đồng

    kake meguru đang bay nhảy rong chơi

    Giữa đường nhuốm bệnh nằm đây,

    Nửa đêm trong mộng: chân mây cuối trời !

    Nhà thơ trút hơi thở cuối cùng vào ngày 12 tháng 10 năm 1694, hưởng thọ 51 tuổi.

    Thế mới biết, ngay trong giờ phút cuối cùng của cuộc đời Bashô vẫn chưa nguôi mộng sông hồ…

    Vĩnh Sính

    Bài đã đăng Diễn Đàn số 73, tháng 4.1998

    Viết lại lần thứ hai, xong đầu tháng bảy, năm 2010

    Haikai ( 俳諧bài-hài), viết tắt của chữ haikaika ( 俳諧歌 bài-hài-ca). Loại thơ hài hước lần đầu tiên xuất hiện trong Kokinshû, biên soạn từ năm 905 đến năm 920. Sau đó thường dùng để chỉ loại thơ renga (連A歌liên-ca) hài hước (tức haikai no renga). Đến thời Edo, với sự ra đời của các trường phái Teimon của Matsunaga Teitoku, Danrin của Nishiyama Sôin, và Shôfû (蕉風 Tiêu-phong) của Bashô, haikai no renga bắt đầu có tính cách đứng đắn và mang nhiều hình tượng, đạt đỉnh cao nhất qua thơ Bashô. Tên gọi tắt haikai bắt đầu từ đó.

    Bút hiệu của Bashô viết chữ Hán là “Tông-phòng”, giống hệt như tên samurai của Bashô là Munefusa, có điều Munefusa là đọc theo âm Nhật thuần tuý, tức là âm kun), còn Sôbô là đọc theo âm Hán-Hoà (tức âm Hán Nhật, hay âm on).

    Tuổi và ngày tháng thuở ấy còn tính theo âm lịch.

    Xem Imoto Nôchi, Bashô nyûmon (Bashô nhập môn) (Tokyo: Kôdansha Gakujutsu Bunko, 1994), trang 44-45.

    Phần dịch thuật từ tiếng Nhật sang tiếng Việt do chúng tôi đảm nhiệm.

    Zen to Nihon bunka (Thiền và văn hóa Nhật Bản ) (Tokyo: Iwanami Shoten, 1967), trang 187-188.

    Tôsei montei dokugin nijikkasen (Đào-thanh môn đệ độc ngâm nhị thập ca tiên). Mỗi môn đệ đóng góp một bài kasen (ca tiên), tức là một bài thơ haikai có 36 câu do môn đệ đó sáng tác một mình, thay vì do nhiều người đóng góp từng đoạn như thông thường.

    Túp lều của Bashô ở cạnh cầu Mannenbashi, khu Kôtô, Tokyo ngày nay. Tại Bashô Kinen Kan (Nhà Kỷ niệm Bashô) hai tầng tọa lạc trong khu vực này, du khách có thể theo dõi các hành trình của Bashô trên bản đồ phóng đại, hay xem những bản thảo và di vật của nhà thơ được trình bày rất có lớp lang và trang trọng. Điều đáng chú ý là trong Nhà Kỷ niệm còn có phòng hội họp; những người yêu thơ Bashô có thể mướn phòng để làm hội thảo hay trao đổi. Gần Nhà Kỷ niệm, về phía bờ sông, có tượng đồng Bashô nhìn ra sông Sumida. Gần tượng đồng của Bashô, người ta không quên trồng một bụi chuối – Ba tiêu, tức Bashô.

    Xem Abe Kimio, Matsuo Bashô (Tokyo: Yoshikawa Kôbunkan, 1967), trang 56.

    Tức Trang Châu (Trang Chu), nhà tư tưởng thời Chiến Quốc ở Trung Quốc, cùng thời với Mạnh Tử. Trang Tử người xứ Mông (nay là Hà Nam). Sách Trang Tử ghi lại những ngôn thuyết của Trang Tử cùng những người cùng phái, chủ trương là mọi việc trên đời như lớn nhỏ, khôn dại, sống chết, v.v. chẳng có gì khác nhau cho lắm; xem vô vi, tự nhiên là đạo đức cao nhất.

    Sôgi (宗祇Tông-kỳ, 1421-1502). Nhà thơ haikai lớn vào cuối thời Ashikaga.

    Đỗ Phủ được xem là “thi thánh” đời Thịnh Đường, thường được gọi là Lão Đỗ nhằm phân biệt với Đỗ Mục là người cùng thời. Đỗ Phủ người huyện Cùng, tỉnh Hà Nam. Làm quan dưới đời Đường Huyền Tôn. Chưa được ba năm, Đỗ từ quan, sống cuộc ngao du phiêu bạt. Ảnh hưởng của Đỗ Phủ trong thơ Bashô là đề tài nghiên cứu của tác giả Ôta Seikyû trong cuốn Bashô to To Ho (Bashô và Đỗ Phủ) (Tokyo: Hôsei Daigaku Shuppankyoku, 1978). Ở Việt Nam, Tiên-Điền Nguyễn Du ngày trước cũng xem Đỗ Phủ là bậc “thiên cổ̉ văn chương thiên cổ sư”.

    Nguyễn Khắc Phi và Trương Chính, Văn học Trung Quốc, Tập I (Hà Nội: Nxb Giáo Dục, 1987), trang 188.

    Lý Bạch (701-762) là nhà thơ kỳ tài thời Thịnh Đường. Người huyện Chương Minh (hay Xương Minh) thuộc Miên Châu (nay thuộc tỉnh Tứ Xuyên), tự là Thái Bạch, hiệu là Thanh Liên Cư Sĩ, còn được gọi là Trích-tiên-nhân (Tiên giáng trần). Lý chịu ảnh hưởng của tư tưởng Lão Trang và tư tưởng du hiệp. Ông nổi tiếng thích uống rượu, phóng túng, và “ngông”. “Trên cơ sở của trí tượng phóng túng bay bổng,… Lý Bạch đã xây dựng được cả thế giới hình ảnh phong phú, kỳ vĩ”. (Nguyễn Khắc Phi và Trương Chính, sách đã dẫn, trang 148-149). Lý Bạch sở trường về thơ tuyệt cú (ngũ ngôn tuyệt cú cùng thất ngôn tuyệt cú) và trường biên ca hành.

    Bạch Lạc Thiên (772-836), tức Bạch Cư Dị, là nhà thơ lớn thời Trung Đường. Hiệu là Hương Sơn Cư Sĩ. Thơ họ Bạch lưu lệ mà bình dị, có ảnh hưởng sâu sắc đến văn học Nhật Bản thời Heian (794-1185). Nhiều bài thơ của Bạch Lạc Thiên đã trở thành mẫu mực cho người làm thơ chữ Hán ở Nhật.

    Hàn Sơn là thi tăng đời Đường. Sống ở núi Thiên Thai với sư Thập Đắc. Truyền thuyết nói rằng Hàn Sơn là hóa thân của Văn Thù Bồ Tát và sư Thập Đắc là hóa thân của Phổ Hiền Bồ Tát. Tác phẩm của Hàn Sơn được sưu tập trong Hàn Sơn thi.

    Tô Đông Pha, tức Tô Thức (1036-1101), là nhà thơ và nhà tản văn lừng danh đời Tống. Người My Sơn (nay thuộc tỉnh Tứ Xuyên), làm quan đến Lễ bộ Thượng thư, nhưng vì phản đối chủ trương của Vương An Thạch nên nhiều lần bị đổi về địa phương. Văn thơ của Tô Đông Pha phong phú trên nhiều mặt. Ngoài thơ, Tô Đông Pha/Tô Thức còn sở trường về thi họa.

  • Oanh Yến Thị Phạm said

   Đã mượn thơ và trích dẫn tên tác giả và dichj theo đúng nguyên tác hoặc ý bài thơ. Dịch theo ý mình thì theo thong lệ người ta bảo là chom chom.

 118. Năm Darwin said

  Chúc TTXVH, anh Ba Và bác BTV an cư lạc nghiêp. Muốn gắn chai rượu với bó bông mà không biết làm sao?

  —-
  BTV: Cám ơn bác Năm Darwin. Bó bông và chai rượu bác có thể upload ở đâu đó rồi dẫn link vô cũng được :-).

  • Năm Darwin said

   Cám ơn bác BTV. Thật lòng, tui muốn có ngày tay bắt mặt mừng, tặng BTV và anh BS chai rượu, bó bông thiệt. Cùng hẹn nhau ở Hoàng Sa, Trường Sa.


   BTV: Cám ơn bác. Nếu ra được tới Hoàng Sa thì vui biết mấy!

 119. Nam ha said

  Vậy là Hồ Đức Việt đã vĩnh viễn đi xa.( Trang bác NT Tạo)

 120. người sài gòn said

  Chúc mừng ABS qua nhà mới, nhưng chắc do mới quá nên anh nhầm lẫn. Anh đăng cái bài của VNE “giá xăng tiếp tục giảm” làm tui mừng húm, hóa ra bài cũ mèm, hơn cả tháng trước!

 121. NẮNG HẠ said

  CHÚC MỪNG TÂN GIA
  VẠN SỰ NHƯ Ý ,

 122. Dân Việt Nam said

  THỦ TƯỚNG CA NGỢI CẢI CÁCH CỦA MIAMA
  Tại đối hội nghị đối thoại Sangri La tại Singapore TT Nguyễn Tấn Dũng đã ca ngợi sự cải cách của Miama. Thưa ông Thủ Tướng ông ca ngợi dân chủ ở nước người, còn những vụ bắt bớ những người bất đồng qua điểm, bỏ tù nặng nề các sinh viên khi tuổi đời họ mới 22 tuổi, khi họ không có điều kiên để ngồi ở nhưng vị trí béo bở như các con ông hay đàn áp nông dân mất đất đòi lại đất và bao nhiêu chuyện mất dân chủ, nhân quyền mà bộ máy của ông đẵ làm với người dân Việt Nam thì sao? Tôi đang hy vọng ở ông một sự đổi thay bằng việc là chứ không phải băng lời nói xuông

 123. Ẩn danh said

  THỦ TƯỚNG CA NGỢI CẢI CÁCH CỦA MIAMA
  Tại đối hội nghị đối thoại Sangri La tại Singapore TT Nguyễn Tấn Dũng đã ca ngợi sự cải cách của Miama. Thưa ông Thủ Tướng ông ca ngợi dân chủ ở nước người, còn những vụ bắt bớ những người bất đồng qua điểm, bỏ tù nặng nề các sinh viên khi tuổi đời họ mới 22 tuổi, khi họ không có điều kiên để ngồi ở nhưng vị trí béo bở như các con ông hay đàn áp nông dân mất đất đòi lại đất và bao nhiêu chuyện mất dân chủ, nhân quyền mà bộ máy của ông đẵ làm với người dân Việt Nam thì sao? Tôi đang hy vọng ở ông một sự đổi thay bằng việc là chứ không phải băng lời nói xuông

 124. Phan said

  Chao ABS,
  Toi doc bao anh da gan hai nam nay va hau nhu ngay nao cung vo. Khong can noi nhieu anh cung biet toi quy va tran trong blog cua anh nhu the nao. Hom nay goi den anh voi loi cam on cung mot de nghi nho. Khi doc tin tuc anh co dinh kem nhung buc hinh nhung ben canh do lai co qua nhieu tieu de khac nhau, nhieu luc toi doc khong biet buc hinh danh cho tieu de nao, hoac hinh cua nhan vat nao. Neu duoc anh co the hieu dinh phia duoi, hoac ben canh buc hinh de biet ro hon, hon nua doc gia khoi phai mat thi gio suy doan. Vai loi den anh, cau mong ban bien tap ABS duoc day du suc khoe de phung su xa hoi, dat nuoc duoc lau dai cho den ngay chung cuoc. Cam on!

  • Ha Le said

   Kính chào bác Phan. Nhà em nhớ lâu lâu cũng có gặp còm của bác, dù bác không còm đều. Có cảm tưởng bác lớn tuổi hơn nên phải kính chào bác đàng hoàng 🙂 Thật vui vì hôm nay đúng ngày khai trương nhà ‘cũ mà mới’, lại gặp bác.

   Ban đầu em cũng lúng túng như bác về các tấm hình, sau có một “mẹo” để tìm ra: tấm hình của bài nào thì link bài đó thế nào cũng có mũi tên => hoặc <- (tùy hình nằm bên trái hay bên phải link).

   Theo em, cách trình bày mặc định của các trang web hay blog nó vậy rồi nên đành chịu bác ạ. Rất mất thời gian cân chỉnh, hoặc phải phóng hình to lên nhiều lần nếu muốn hình nằm ngay dưới hay trên một bài bác ạ. Tuy nhiên, khi xem trang bằng iphone chẳng hạn thì sướng lắm, cái hình sẽ nằm ngay ngắn sát bên link bài, bởi vì khung màn hình của phone nhỏ, vừa vặn với bức ảnh.

 125. montaukmosquito said

  “Tự té rồi chết, còn điều tra làm chi nữa!?”

  Điều tra cho vui ấy mà .

 126. Dân đen said

  CHÚC MỪNG NHÀ MỚI ANH BA. CÁM ƠN ANH BA VÀ BTV ĐÃ CHO CHÚNG TÔI MỘT KÊNH THÔNG TIN HỮU ÍCH

 127. Đoàn văn Thức said

  Cảm giác vui khi được vào nhà mới!
  Uống rượu đón mừng nhà mới ngay ngày hôm nay, thứ bẩy ngày 01/06/2013
  Chúc Ban bên tập và các phóng viên , cộng tác viên mạnh khoẻ, hạnh phúc.

 128. Dân đen said

  Chúc mừng nhà mới anh Ba. Cám ơn anh ba và BTV đã cho chúng tôi một kênh thông tin “CHUẨN KHÔNG CẦN PHẢI CHỈNH”

 129. Sao Mai said

  Chào mừng nhà mới của chúng ta.
  Kính chúc bà con ta Khỏe Mạnh.
  Sang năm tới Hoàng Sa.

 130. QuangPhong said

  Thử cái xem ?

 131. Bui Van Dung said

  Cuối tuần vui vẻ bên bạn bè trong ngôi nhà sôi động này.

 132. Dân Vạn Đại said

  Chúc mừng trang mới! Kính chúc ABS và BTV luôn mạnh khỏe


  BTV: Cám ơn bác.

 133. Nam ha said

  BS lên cán bộ cao cấp nên đến nhà bảo vệ canh gác, khám xét kinh quá, khó vô hơn trụ sở liên hợp quốc.

 134. Hai Lúa said

  Chào gia chủ và tất cả các còm sỹ.
  Kính chúc các bác sức khỏe.
  Lúa tui sẽ lặn mộ thời gian.


  BTV: Mến chào thím Hai. Thím có lặn, chớ “lặn sâu”, tức là đừng đi buôn “lậu xăng” 🙂

  • Hai Lúa said

   Hôm trước có 2 bác rất thân tình đã viết mail cho Lúa tui nói rằng, rất thương và thông cảm cho Lúa tui vì khoảng 1 tháng nay tui là tâm điểm hứng đòn, bị ném đá và kích bác khi viết nhiều còm “nhạy cảm”. Vì sự nghiệp chung nhất là ngày mai sẽ là ngày nóng bỏng, và cũng để tránh gây tranh cãi, không có cớ để tranh cãi nữa, kéo sự quan tâm vào những chuyện không đáng có tôi sẽ lặn, tình nguyện lặn sâu (để làm việc của mình).
   Mời các bác xem, một thái độ quá khích, hằn học của Tungdao, trong khi tôi không hề nhắc tới tên vị này trong còm.
   http://anhbasam04.wordpress.com/2013/05/31/tin-thu-sau-31-05-2013/#comment-25815

   Xin hãy trả lời cho tôi hai câu hỏi
   1. Nhà ABS có dư luận viên/CAM theo dõi, rình rập phá rối 24/7 không?
   2. Hiện nay có phải tất cả giới chóp bu cùng chung quan điểm, đường lối đấu tranh, mục tiêu chống phá hay chúng cũng chia bè chia đảng? Quan làm báo phục vụ ai, chống phá ai? Tư Sang Nham Hiểm phục vụ ai, công kích ai?
   Và cả hai phe phái này có cử người vào nhà ABS, diễn đàn lớn nhất và có tầm ảnh hưởng nhất hiện nay hay không?
   Ngoài ra không loại trừ một phe cánh nữa, chính là các DLV là Tàu Khựa, hoặc làm tay sai cho Tàu Khựa cũng vào diễn đàn ABS phá rối.

   Tôi lên tiếng chính thức đây, tôi tẩy chay Tungdao và tất cả những kẻ có tư tưởng như ông ta.

   • Bác Ba Phi said

    @ Thím Hai, hãy bĩnh tĩnh anh Ba tạo ra ngôi nhà này là để cho tất cả chúng ta bày tỏ quan điểm cá nhân của mình, ông bà ta có nói bàn tay năm ngón có ngón ngắn ngón dài, không ai nghĩ giống ai, trừ một số còm vào quấy phá thô tục, gây chia rẽ, thì đa số bà con ở đây đều thể hiện quan điểm của mình một cách thẳng thắn có thể nghịch nhĩ mình, nhưng chưa hẳn đã làm đa số khó chịu, chính vậy vậy tôi khuyên cô Hai hãy bình tĩnh tranh luận, nếu có còm nào tranh luận không hợp với ý mình thì cũng không nên tranh cãi gay gắt gán cho họ những mục đích không hay, từ đó phát sinh cãi vả thì mất hay.
    Thân ái!

 135. hanamian said

  Nhà mới rất đẹp!!!

 136. Ẩn danh said

  Lúc này là 6:39, Tôi vừa com xong, nhưng tại sao không thấy? Đây là com thử lần thứ 2.
  Chúc ABS, BTV và những người con yêu nước một ngày mới với những hy vọng mới!
  Chúc cuộc biểu tình chống Trung Cộng bành trướng dự kiến tổ chức vào ngày mai 02/6 thành công!
  Sang năm tới Hoàng Sa!
  Nguyễn Hữu Quý (không điền địa chỉ Email theo như bác Ha Le nói ở trên).

 137. thuy said

  Theo tin nhận được, ông Hồ Đức Việt đã từ trần tại tư gia số 129, Phố Vĩnh Hồ, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội

 138. luongcom said

  Trở lại ngôi nhà thân quen.Mong rằng bọn bán nước không làm gì được ngôi nhà chung này.

 139. Nguyễn Hữu Quý said

  Lúc này là 6:39, Tôi vừa com xong, nhưng tại sao không thấy? Đây là com thử lần thứ 2.
  Chúc ABS, BTV và những người con yêu nước một ngày mới với những hy vọng mới!
  Chúc cuộc biểu tình chống Trung Cộng bành trướng dự kiến tổ chức vào ngày mai 02/6 thành công!
  Sang năm tới Hoàng Sa!


  BTV: Cám ơn bác Nguyễn Hữu Quý.

 140. Nhân Văn Quả, (NVQ). said

  Kính chào Anh Ba và cộng sự!
  Ông cha ta dạy rằng: “Quỷ lắm cách thì Phật nhiều kinh”, Nhân gian nhất định vượt qua kiếp nạn “toàn trị”!.

 141. Nguyễn Hữu Quý said

  Chào cả nhà một ngày mới!
  Tối hôm qua định thức để vui cùng “xóm đợi tem”, vui với ABS & BTV, nhưng dạo này do bỏ thuốc lá nên không thức khuya được. Hôm nay, ta lại trở về với căn nhà cũ quen thuộc (nhiều bác nói rằng đây là căn nhà mới là chưa đúng). Xin chúc mừng!
  Chúc cuộc biểu tình chống Trung Quốc gây hấn dự kiến diễn ra vào ngày mai được suôn sẻ!
  Sang năm tới Hoàng Sa!

 142. thuy said

  Theo tin nhận được, ông Hồ Đức Việt đã từ trần tại tư gia số 129, Phố Vĩnh Hồ, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội

  Xem tin nguồn: http://ttxva.org/ong-ho-duc-viet-da-qua-doi/#ixzz2AuqO1Qao

 143. andy said

  Chào buổi sáng cả nhà.

  Chúc anh Ba, chị Ba một ngày cuối tuần vui vẻ

 144. Hoàng Lan said

 145. Ha Le said

  Bên VN là 6 giờ sáng rồi. Hôm nay cứ nghĩ về VN mà thương đồng bào mình quá đỗi.
  Kính chúc các bác, các anh chị em ngày biểu tình phản đối quân xâm lược thật tốt đẹp!

  A, bây giờ còm không cần điền địa chỉ email nữa bà con ơi. Không điền địa chỉ email xem ra gởi còm còn nhanh hơn nữa ạ.

  • Ẩn danh said

   Còm đến 3 lần mà chưa thấy bác Ha Le ạ!
   Nguyễn Hữu Quý (không đề địa chỉ Email).

   —-
   BTV: Là do bác xài proxy trùng với proxy của DLV nên hệ thống còm nó không chịu cho ra ạ.

   Em còm test 5 lần mà nó cũng cho vô spam, vì nó thấy em còm nhanh quá, nên nó nghi ngờ, không cho ra 🙂

 146. HÀ HUY said

  Đối thoại Shangri La :
  + Những quan điểm của VN tôi đã được đại diện bộ ngoại giao LTN đề cập nhiều lần ( tôi không nhắc lại )
  + Hãy cho biết quan điểm của VN về vụ Phi-Nhật -Tân kiện TQ ra tòa án QT. Thủ Tướng VN : Chúng tôi đang theo dõi tình hình ( đã đề cập ở trên ) tôi không nhắc lại
  + Đề nghị cho biết cụ thể những nước nào vi phạm luật pháp QT về Biển : VN yêu cầu các nước lớn tôn trọng luật pháp QT ,.. Hết trích
  Ngày 01/06 : Phương Uyên – đi chết đi ĐCS VN bán nước . Tàu khựa cút khỏi Biển Đông .
  Tạm biệt bà con thôn xóm mấy ngày để đi làm nhiệm vụ ( 1/6 đến 4/6 )

 147. Hoàng Lan said

  Đôi lời về kế sách phản khách vi chủ của Trung Quốc.

  Kế sách, nhất là kế sách dụng binh từ lâu đã là thế mạnh của tàu. Bởi vì trên thế gian có bao nhiêu những lật đổ, mưu mô, quyền bính thì cái bồ của tàu chứa có lẽ hơn quá nửa. Nay họ lại liên tục mang ra để áp dụng trong cư xử với láng giềng, làm cho chúng ta phải bận tâm mà nghiên cứu cho vững, nhằm tìm đối sách ứng phó.

  Xin lược lại đôi chút lịch sử để thấy rõ cách tàu đã dùng kế này với láng giềng ra sao? Cái bản đồ lưỡi bò, được biết đến là xuất hiện từ thời Tưởng, tại sao tới gần đây mới rộ lên? Là bởi vì trước đó tàu còn yếu, họ nghe Tiểu Bình “ẩn mình chờ thời” nên chưa công khai áp dụng đến kế đổi khách thành chủ này mà chỉ âm thầm chuẩn bị. Từ trước 74, tàu làm gì có chỗ đứng chân ở trên Biển Đông? Sau khi đi đêm với Mỹ, mua bán thỏa thuận xong rồi thì mới cướp trắng Hoàng Sa từ tay Việt Nam Cộng Hòa. Đến 88 thì đánh tiếp vài điểm ở Trường Sa của Việt Nam, bắt đầu có chỗ đứng trên Trường Sa, đến 95 thì cướp thêm vài điểm Phi đang đóng giữ, mở rộng thêm địa bàn. Như thế là đến gần đây tàu mới có đủ tự tin cả về kinh tế lẫn quân sự và kiểm soát thực địa để mà tuyên bố đòi hỏi hầu hết toàn bộ Biển Đông. Cứ ra giá trên trời như thế, để sau rồi vừa cướp bóc vừa tính toán thêm bớt dần.

  Trên đất liền của Việt Nam còn có nhiều bài học xương máu khác, cũng đau đớn không kém khi bị kế “phản khách thành chủ” này mà dẫn đến mất đất. Bản Giốc, Tục Lãm, Ải Nam Quan … là chỉ là những vì dụ gần đây. Thậm chí không quá nếu lo trước một chút đến tương lai; với chính sách quản lý dân nhập cư chưa tốt, nhất là dân tàu nhập cư thì không biết đến khi nào các khu phố Trung Hoa, thậm chí cả Tây Nguyên kia cũng sẽ bị chúng đòi chủ quyền? Nếu có bạn nào không thích nói chuyện tương lai, thì xin quay trở về thực tại để xem cách mà tàu sử dụng trong cư xử với các vụ tranh chấp.

  Như đảo Senkaku hiện Nhật đang kiểm soát. Tàu đã tìm đủ mọi cách để khiêu khích: cho máy bay, tàu cá, thậm chí tìm cách đẩy dân lên đảo nhưng không thành. Nay lại giở trò cũ tuyên bố trùm luôn cả Okinawa là của chúng. Là bài cả vú lấp miệng em, phản khác vi chủ, lật ngược trắng đen, đòi ra giá thật cao ở trên trời làm cho đối thủ tá hỏa mà sợ hãi. Tất nhiên là Nhật chưa chắc đã sợ, nhưng đối sách của họ ra sao với chiêu mới này của tàu thì cần chờ xem để học hỏi cho để mà áp dụng.

  Trở lại với nước ta. Không nói thì ai cũng rõ thế nước chông chênh, nội lực suy yếu cả từ kinh tế chính trị văn hóa giáo dục. Có phải vì thế mà ngoại giao cũng suy theo, đến nỗi không có nổi sáng kiến nào mới mẻ hay là có nhưng đã bị thế lực thân tàu nào đó chèn ép đi. (Xem thêm chú thích). Trong tình hình hiện tại, những tuyên bố yếu ớt đã trở nên quá nhàm chán. Đại bộ phận dân chúng không biết Hoàng Sa đã mất, hoặc những người có quan tâm, có thông tin thì có vẻ an phận thủ thường chấp nhận thực tế. Như thế tức là tự nhiên chúng ta đẩy Trường Sa lên tuyến đầu, và giúp tàu kéo lùi Hoàng Sa về hậu phương của chúng. Trong khi đó, nếu chúng ta làm căng, làm quyết liệt vấn đề Hoàng Sa : theo hướng đẩy mạnh tuyên truyền trong và ngoài nước về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, nhất là đối với Hoàng Sa, và đặc biệt là bảo vệ và hỗ trợ ngư dân đánh cá ở vùng biển Hoàng Sa thì mới có thể duy trì sự hiện diện và tính liên tục của những đòi hỏi chủ quyền của ta tại đó. Hiện tại, các tàu cá đi Hoàng Sa đều bị tấn công dã man, bị chèn ép rất nặng nhưng nhà nước, quân đội và cảnh sát biển vẫn chỉ hỗ trợ thông qua những phản đối vu vơ từ phía chính quyền qua một mẩu tin ngắn nhai lại quen thuộc đến sáo mòn mà thậm chí còn không có cả họp báo công khai, quay hình ghi âm những lời phản đối một cách rõ ràng trước các tòa báo quốc tế. Vấn đề Hoàng Sa mặc dù chúng ta vẫn nói là tranh chấp giữu hai bên tàu và Việt Nam nhưng thực tế thì tàu không bao giờ bàn đến, không chịu tiếp chuyện với chúng ta về chủ đề này cũng như không chấp nhận đề cập đến Hoàng Sa trên bàn đàm phán.

  Bên cạnh bài học Senkaku của Nhật, một câu chuyện cũng đang nóng hổi ở khu vực Biển Đông là Bãi Cỏ Mây. Nếu không cố tìm đọc những thông tin ở giữa các câu chữ của mỗi bên liên quan thì e rằng trong một phút sao nhãng những người quan sát sẽ bị để lẫn vụ này vào giữa bao nhiêu những lời tuyên bố miệng hùng hổ khác của tàu. Vụ này, giống như bãi cạn Scaborough là một hành động leo thang để kiếm soát thực địa của tàu, chứ không còn là tuyên bố dọa nạt. Việc ngăn cản các tàu tiếp tế của Philipin đến bãi đẩy phía Phi vào thế căng thẳng và không biết họ sẽ duy trì được tình trạng này đến bao lâu hay lại xuống thang rút trước giống như vụ bãi Scaborough và để lại quyền kiểm soát thực tế cho phía tàu.

  Về phía Việt Nam, nếu chúng ta cứ tiếp tục những phản đối yếu ớt bằng các kênh gián tiếp thì sớm muộn sẽ đến lúc chúng ta rơi vào tình trạng bị đẩy lên tiền tuyến trong những vụ cục bộ như thế này (về mặt tổng thể chiến lược thì chúng ta đã ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống bành trướng của tàu rồi). Và rõ ràng, theo xu hướng phản ứng yếu ớt đó, cũng không biết khi nào, chúng ta sẽ cuốn theo chiều gió như là Hoàng Sa, để bị đẩy lùi vào sâu trong vùng mà tàu liệt vào « khu vực không có gì để bàn ».

  Chú thích : tác giả viết bài này ngày 28 tháng 5, trước khi được xem bài phát biểu khai mạc của thủ tướng Dũng tại Shangrila. Vì sốt ruột trăn trở trước tình hình nguy cấp, lại chưa được thấy một động thái đóng góp đáng kể nào của ông Minh trên cương vị chủ tịch ASEAN, nên đã có nhận định như câu trước. Sau khi đọc bài phát biểu của ông Dũng bằng cả hai thứ tiếng, tôi rất vui mừng với sáng kiến xây dựng lòng tin. Người Việt, văn hóa Việt, tâm hồn Việt có điểm sáng lớn nhất để tự hào với bạn bè quốc tế là tính lạc quan, và niềm tin vào tương lai. Chủ đề này sẽ có dịp bàn với các bạn ở nơi khác. Nay được thấy ông Dũng phát biểu về điều này, tôi tin những ý trong bài phát biểu của ông Dũng phải là kết tinh của nhiều trí tuệ lớn, hi vọng góp phần cải thiện uy tín và hình ảnh nước ta trong mắt quốc tế.

  Bài viết này tôi đã gửi danluan từ mấy bữa trước. Nhưng do trục trặc kĩ thuật, đã gửi thẳng vào email của ban biên tập nhưng vẫn chưa được đăng. Nay vì tính cấp bách của tin tức, nóng hổi thời sự, tôi xin còm tạm lên ba sàm. Nếu BTV thấy ổn thì đăng lại, còn không thì cứ để ở còm cũng coi như là đã chia sẻ được với các bạn. Trước đây cũng đã có nhiều bài của tôi đăng tại còm được bạn đọc quý mến đăng lại ở các trang khác. Quan điểm của tôi thông tin, ý kiến, đóng góp chỉ cần được chia sẻ càng nhiều là càng tốt.

  Trích thư gửi dân luận :

  Kính chào ban biên tập dân luận.

  Với mong muốn được đóng góp cho dân luận cũng như cho sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước, nhất là ở mảng vấn đề Biển Đông, tôi có viết bài « Kế sách phản khách vi chủ của Trung Quốc ». Trong lúc thực hiện đăng bài theo như hướng dẫn, tôi nhận được thông báo lỗi « unable to send email » và kèm theo dòng gợi ý liên lạc với admin, biên tập để được trợ giúp.
  Mong rằng bài viết của tôi sẽ đóng góp một phần nhỏ cho không khí mùa hè năm nay.

  Chúc ban biên tập sức khỏe.

  Hoàng Lan

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Cảm ơn bác Hoàng Lan, góc nhìn của bác về bọn Tàu rất chính xác, ta lại càng lo cho vận nước. Đã từ lâu, các báo chính thống như cố quên đi Hoàng Sa, rõ ràng họ đã bị “định hướng” theo yêu cầu của Tàu. Vì vậy, đề nghị giới Blogger, chúng ta càng phải nhắc đến Hoàng Sa nhiều hơn.
   Sang năm tới Hoàng Sa!

  • Hiền Giang said

   Cảm ơn bác Hoàng Lan!
   Em xin phép được mang còm này của bác về đăng trên tường facebook của em cho thêm nhiều người được đọc.

  • Ha Le said

   Lúc nãy thấy bài dài nên chưa kịp đọc. Bài hay thiệt. Cám ơn bác Hoàng Lan.

 148. quang dinh said

  TÀ QUYỀN KHUYẾN MÃI
  *
  Cẩu chúa không cần sủa
  Tham vấn cấm vận tù
  Lệnh từ mồm trưởng khu
  Đến lỗ tai phó bếp
  Thăm nuôi không được tiếp
  Sống như kiếp côn trùng
  Cùng buồng lũ bọ hung
  Từng giết người cướp của
  *
  Thiên triều không cần múa
  Chỉ đạo búa thiên lôi
  Đả đảo mối cò mồi
  Sực khúc dồi lòng chó
  Tiền tài không dễ bỏ
  Danh lợi chẳng ba không
  Cách mạng đã phân công
  Ngu dại gì từ chức
  *
  Mấy mươi năm bỉ cực
  Chực đến hồi thái lai
  Tương lai đâu còn dài
  Giữ chiếc đai cho chắc
  Huống hồ bọn chuột nhắt
  Chẳng nể mặt cống nhum
  Đừng hòng mong chết chùm
  Khum lưng trong ống cống
  *
  Thà bắt lầm một mống
  Hơn bỏ sót vài trăm
  Đô la rúp hét ngầm
  Dồn lần nhân dân tệ
  Xem lâu la dám phế
  Đế chế đảng lục lâm
  Tám chục năm cầm nhầm
  Đâm ngang hông chiến sỹ
  *
  “Chẳng thà làm con đĩ
  Dám dũng cảm bán trôn
  Hơn mụ Doan nỏ mồm
  VIỆT NAM có dân chủ”
  TÂM THANH

 149. Trần Phúc said

  Theo dõi blog Trương duy Nhất, vì muốn được yawng phiếu tín nhiêm ở Quốc Hôi nên ông Nguyến Tấn Dũng đã mềm dẻo với Trung Quốc ở Shangri-La, diều này bình thường thôi vì ông Dũng đã nhiều lần như vậy rồi nhất là trước hội nghị trung ương VI.Cuộc biểu tình ngày mai hãy cảnh giác vi nguyentandung.org đã cảnh báo rồi.
  Chúc 1/6, chuc nhà mới.

 150. TEST said

  test

 151. binhboong said

  Nhà mới không có trình đơn dành cho điện thoại nên khó xem quá. Hihi, chúc mừng tân gia.
  Sang năm tới Hoàng sa!

 152. Nhân said

  Năm tới Hoàng Sa!

 153. Hoàng Khải said

  Lại giựt tem ngày đầu tại ngôn nhà mới này
  =>
  Lại giựt tem ngày đầu tại ngôi nhà mới này

  Hì hì! Bác Ba lói nhịu!

 154. Hoàng Khải said

  Thiếu nhi thế giới liên hoan
  Sáng tác: Lưu Hữu Phước
  Trình bày: Đang cập nhật
  6140 lượt nghe | 298 lượt tải (Tải về) | Đăng ngày: 28-01-2011

  LỜI BÀI HÁT
  THIẾU NHI THẾ GIỚI LIÊN HOAN

  Sáng tác: Lưu Hữu Phước.
  Thể hiện: Tốp ca thiếu nhi.

  1) Ngàn dặm xa khôn ngăn anh em kết đoàn
  Biên giới sâu khôn ngăn mối dây thân tình
  Loài giặc kia khôn ngăn tình yêu chứa chan
  Của đoàn thiếu nhi hằng mong yên vui thái bình.

  ĐK:
  Vui liên hoan thiếu nhi thế giới
  Ta ca hát vang lên niềm vui
  Ca vang lên vang lên tay nắm tay qua biển núi
  Trông tương lai tươi sáng tiến lên theo nhịp đời
  Vang khúc ca yêu đời.

  2) Vàng-đen-trắng, nước da không chia tấm lòng
  Cơn chiến chinh khôn ngăn chúng ta trao tình
  Cùm hoặc gông khôn ngăn lòng ta ước mong
  Một ngày sáng tươi cùng nhau liên hoan thái bình.
  (ĐK).

 155. Hoàng Khải said

  Chẳng kẻ thù nào ngăn nổi bước ta đi

  Sáng tác: Thanh Phúc

  Trình bày: Đoàn Ca nhạc Đài TNVN

  9402 lượt nghe | 692 lượt tải (Tải về) | Đăng ngày: 08-06-2010

  Lời bài hát

  CHẲNG KẺ THÙ NÀO NGĂN NỔI BƯỚC TA ĐI

  Sáng tác: Thanh Phúc.
  Thể hiện: Đoàn Ca nhạc Đài TNVN.

  *
  Chẳng kẻ thù nào ngăn nổi bước ta đi
  Thế tiến công như sức mạnh thần kỳ
  Lời Tổ quốc đã ngân vang sông núi
  Thôi thúc ta đi như mùa Xuân vẫy gọi.
  Đi ta đi kèn lệnh đã nổi lên rồi
  Lời hịch như tiến quân ca
  Tiến lên đi, tiến lên đi, cùng tiến lên đi.
  Đi ta đi, lòng khắc ghi thề diệt hết giặc thù
  “Không gì quý hơn Độc lập – Tự do”!
  Cuộc đấu tranh này ta là người chiến thắng
  Vì Chủ nghĩa xã hội, tương lai ta đẹp lắm
  Vì non sông Việt Nam bền vững
  Đi lên thanh niên gian khó không cản được ta
  Chẳng kẻ thù nào ngăn nổi bước ta đi.

  * *
  Vì nền độc lập trên Tổ quốc thân yêu
  Súng chắc tay ta giữ gìn hòa bình
  Lời Tổ quốc vẫn ngân vang sông núi
  Nâng bước ta đi như mùa Xuân vẫy gọi.
  Quê hương ta ngàn đời vẫn dải đất này
  Là mồ chôn lũ xâm lăng
  Tiến lên đi, tiến lên đi, cùng tiến lên đi.
  Nhân dân ta lòng thiết tha một cuộc sống hòa bình
  Lao động đắp xây ngày mai no ấm
  Càng quyết tâm ta nguyện sẵn sàng tay súng
  Vì Chủ nghĩa xã hội, nhân dân ta hạnh phúc
  Vì non sông Việt Nam bền vững
  Đi lên thanh niên gian khó không cản được ta
  Chẳng kẻ thù nào ngăn nổi bước ta đi.

 156. Ha Le said

  Test

 157. Hoàng Khải said

  Chúc mừng căn nhà vừa dọn dẹp!
  Mở đầu tháng 6 rực lửa!

 158. ĐĂNG QUANG said

  @BTVHôm nay mừng Tân gia,cho phép tôi lăng xăng chạy ra chạy vào nhiều chút nha.
  Lúc nào rảnh chút,BTV xem hộ cho vì sao khi tôi hỏi thăm :”Lâu lâu không thấy bác Phú Hòa lên tiếng”,lúc 3h41,số thứ tự 34,thì lại ra cái tên Coxuyenchi,mà kô phải tên tôi?
  -Cảm ơn”tay bá đạo”LTDA,Ha Le…vờ đi lạc,bận rộn này kia để tôi và nhiều bác khác vô lọt top 10.
  SANG NĂM TỚI HOANG SA!


  BTV: Cám ơn bác Đăng Quang, bác cứ tự nhiên nhé! “Tay bá đạo” này lâu lâu cũng lịch sự, nhường ông già, bà lão đó mà.

 159. Hoàng Lan said

  Đặt cục gạch để lấy cái tên, cho bộ lọc nó quen. Khửa khửa.

 160. Coxuyenchi said

  Tui đi bằng tàu ngầm Kilo mới mua của Nga mà, bác Ha Le làm sao thấy tui đặng, ha ha.

 161. Ma Văn Thành said

  Còm của tui chạy đâu mất rồi?.

 162. Ma Văn Thành said

  Chào tất cả mọi người. Chúc mừng nhà mới A3S.
  Không có quà gì, xin chuyển sang đây cái còm vừa “tranh luận” với đám DLV bên trang fb Hội Những Người Ghét Bọn Phản Động để các vị bình chơi.

  Cường Nhăn > Hội Những Người Ghét Bọn Phản Động
  Đkm dù có phải bán đất bán nhà tao cũng phải giết hết bọn phản động.. Bọn chó liếm cứt chứ k phải ăn cơm.. TAO địt cả cái dòng họ nhà bọn mày… Ỉa lên cái bàn thờ nhà chúng mày… Địt chó má nhà bọn m tao xin dùng những từ chó nhất… Những lời thề độc nhất cho bọn mày…. Phản động ăn cứt người vn.

  Ma Văn Thành > Lăn tăn làm gì bác @Di Hoc ơi. Nó chửi và tính giết bọn phản động mà. Vấn đề là ai là bọn phản động. Thế này nhé, theo từ điển Tiếng Việt thì “phản động là hành vi chống lại sự tiến bộ, chống lại cách mạng”. Trong đó “Cách mạng là sự tiến bộ mang tính bước ngoặc”. Các vị có biết trước kia (tôi nhấn mạnh là trước kia nhé) chính quyền VN dưới sự lãnh đạo của ĐCSVN được gọi là chính quyền cách mạng và ai chống lại họ được gọi là phản động không?. Tôi trả lời giúp nhá, đó là họ thực hiện cuộc cách mạng dân tộc dân chủ “đưa chính quyền về tay nhân dân”. Từ đây chúng ta có thể thấy rõ ràng yếu tố dân chủ là yếu tố cách mạng, những người đấu tranh cho dân chủ là những người làm cách mạng, còn người kẻ chống lại chính là phản động. Vậy là các vị đã thấy được ai là phản động rồi còn gì?

 163. Ha Le said

  He he, nhà em làm nhiệm vụ tiếp tân, đón khách từ ngoài bến đò từ nửa đêm đến giờ hổng thấy ai, lật đật chạy dzô đây thấy đông quá xá rồi! Hóa ra các bác toàn… đi máy bay! 🙂

  • Hiền Giang said

   Lúc 2h thiếu 4 phút mình vừa thấy Ha Le trên fb, tưởng em sang đây giựt tem mà chờ mãi không thấy, thì ra Ha Le mải làm nhiệm vụ của anh Phú Hòa giao hôm qua 🙂

 164. songan said

  chúc mừng tân gia.Chúc cho chủ nhà và BTV chân cứng đá mềm. Sang năm tới HS

 165. Hồng Ngọc said

  Chúc mừng nhà mới anh Ba Sàm ,hy vọng nhà mới :mang đến nhiều tin vui ,tin mới cho những người dã mất lòng tin vào BÊN THẮNG CUỘC .

 166. Ẩn danh said

  test

 167. Phú Hòa said

  Định tranh thủ tâm sự với Hiền Giang một tí và chúc nhà mới của BS mà còm biến mất tiêu à???


  BTV: Còm của bác hiện ra đó, đâu có mất tiêu? Do hệ thống bảo mật cao, nên website kiểm tra trước khi cho hiện ra, chỉ mất vài giây thôi ạ.

 168. KTS Trần Thanh Vân said

  Xem bong da cup vo dinh Phap

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Đề nghị ABS và BTV kiểm tra xem người comment lúc 3 giờ 10 phút này là ai?
   Đêm qua Trần Thanh Vân tôi không thức đến 3 giờ và không xem bóng đá.
   Sao lại có Comment này?

   —-
   BTV: Phần comment đang bị trục trặc cô ạ, đang sửa phần này.

 169. sangmat said

  Chúc mừng ‘Nhà mới”!

 170. mainguyen said

  Tui còm 2 lần không được sau đó ở mục leave a reply lại xuất hiện tên Bác Coxuyenchi, mail và website là sao vậy AB?


  BTV: Xin các bác kiên nhẫn chờ. Do trang này đặt ở chế độ an ninh cao, tất cả các còm đều chạy qua hệ thống kiểm duyệt tự động, nên mất vài giây mới xuất hiện. Còn những còm nào bị chạy vô spam là do: 1- còm lần đầu trong trang này, 2- IP, nick, nội dung có các term trùng với DLV, nên hệ thống kiểm duyệt nghi ngờ và cho chạy vô spam folder, khi nào em thấy thì em sẽ cho hiện ra. Các bác hãy kiên nhẫn, vì em không thể nào ngồi trước máy quan sát từng cái còm, sẽ không có thời gian làm tin hay làm những việc khác.

 171. Thành said

  Testing…không chính chủ!

 172. mainguyen said

  Bác Ha Le bửa nay đi đâu rồi vậy ta?

 173. NGUYEN NGOC AN said

  Người khai trương comment có tên Trần Chiến, báo trước
  là sẽ rất CHIẾN (với DLV) trên trang ABS, khi trở về mái nhà xưa!

  @ Và cũng thông báo, để làm quà cho quý vị với đầu tàu là “DLV tài tử” (chưa đủ trình độ DLV chuyên nghiệp) Oanh Yến thị Phạm, sẽ làm quân xanh cho quý vị “luyện võ” …

 174. Coxuyenchi said

  Mừng tân gia!
  Chúc gia chủ cùng quý khách tâm muốn sự thành!

 175. Coxuyenchi said

  Mừng Tân Gia!

  Chúc gia chủ cùng quý khách tâm muốn sự thành !

 176. mainguyen said

  Tui loay quay đã đời luôn mới vô được nhà mới AB ơi? Sao mà khó quái đi?

 177. hovinhtruong said

  test

 178. mainguyen said

  Mùa hoa phượng nở
  Bỏ không bốn
  Trở về in fo

  Happy Weekend!

 179. sangmat said

  Chúc mừng nhà mới!

 180. Wave RSX said

  Hix Rớt Tem

 181. Wave RSX said

  Tem 10 nhe chú Ba hihi

 182. Thành said

  Sao vậy nhỉ anh BTV?


  BTV: Chuyện gì, bác Thành? Comment chạy vô spam? Đó là do bác xài cùng proxy với DLV, hệ thống nó thấy khả nghi thì nó cho vô đó. Để em kiểm tra lại IP proxy nào các DLV đã sử dụng.

 183. Khách said

  Trang mới hình như ý kiến chạy từ trên xuống dưới theo thời gian – tức là y kiến mới hơn nằm bên dưới – ngược lại với trang cũ thì phải. Mong chúc cuộc biểu tình chủ nhật này được suôn sẻ.

 184. Cục Đất said

  Nguyễn Văn Thạnh Đà Nẵng cố lên.

 185. Gocomay said

  Chúc mừng Trang Ba Sàm có nhà mới!
  Hy vọng với ngôi nhà mới này sẽ chắc chắn và có nhiều tin nóng sốt để phục vụ độc giả khắp nơi.
  Xin chân thành cám ơn sự tận tụy của ABS, chị BTV cùng toàn BBT thật nhiều…
  Thân kính!


  BTV: Cám ơn bác Gocomay.

 186. Trần Văn Hải said

  Chúc mừng tân gia!


  BTV: Cám ơn bác.

 187. Thành said

  (Thực ra hôm nay có chút trục trặc từ trang ABS, nhưng xét thấy vì là ngày khai trương nên không “nghỉ chơi ABS”)


  BTV: Trục trặc gì vậy bác Thành? Về technical thì có nhiều trục trặc lắm, mà em vẫn chưa có thời gian để sửa. Đêm qua sửa phần comment cột bên trái bị overlap qua cột giữa, muốn mờ con mắt nó mới chịu làm theo ý mình. Còn quá nhiều chuyện thấy cần phải sửa, nên hiện tại chỉ có thể sửa những chuyện quan trọng, trước mắt.

 188. KTS Trần Thanh Vân said

  Chào nhà mới của Ba Sàm.
  Đêm nay, tại một căn nhà trọ nào đó gần trại giam số 5 huyện Yên Định tỉnh Thanh Hóa, chắc Ls Nguyễn Thị Dương Hà cũng thao thức chờ trời sáng để vào thăm chồng.
  Ts Luật Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực đã 5 ngày để phản đối sự ngược đãi của cán bộ trại giam.
  Ls Dương Hà đến trại từ chiều qua nhưng người ta bắt chờ đến sáng mai.
  Luật hay thật. Chưa đến đúng thời gian thì không được thăm. Ngược đãi là quyền của cán bộ. Nếu chụi không nổi thì chết trước, thăm nom sau?????

  • Hiền Giang said

   Cảm ơn chị Trần Thanh Vân cho biết tin tức của luật sư Cù Huy Hà Vũ.
   Mong rằng Ts Cù Huy Hà Vũ có đủ sức khỏe vượt được qua những ngày tuyệt thực.
   Xin được chia sẻ với luật sư Nguyễn Thị Dương Hà.

  • Nhân Văn Quả, (NVQ). said

   Chị Vân ơi, thời nay, lãnh đạo làm gì còn tim và óc. Họ phải chờ xem sắc mặt TBT. Bi kịch là như vậy.

 189. Thành said

  @ Vịt MinhHoang
  Không biết nói gì hơn ngoài lời cám ơn trân trọng nhất của nhóm thiện nguyện NO-U và các em thơ “Háng Đồng thân yêu” gửi tới bác Vịt MinhHoang!
  Thưa Bác!
  Vậy là chương trình “Chung tay xây lớp cho em” của nhóm TN NO-U đã đi đến đích, chúng tôi đã thông báo dừng nhận tiền từ các nhà hảo tâm trên FB và Blog.
  Để đồng hành với chương trình “Chung tay xây lớp cho em”, em đã thực hiện việc đấu giá hai chiếc bình quý đến từ Nhật Bản, theo thông báo ban đầu là thời hạn kết thúc vào ngày 30/06/2013. Như trên em đã trình bày, tài chính đã đủ nên không thể kéo dài chương trình, theo đó đấu giá bình quý cũng sẽ phải kết thúc vào ngày 06/06/2013. Thay mặt nhóm thiện nguyện em đã loan báo tại:
  http://thanhvdgt1.blogspot.com/2013/05/thong-bao-oi-ngay-ket-thuc-viec-au-gia.html.
  Về khoản tiền bác Vịt MinhHoang gửi em đã nhận đủ và đã thông báo lên danh sách các nàh hảo tâm đóng góp. Tại đây: http://thanhvdgt1.blogspot.com/2013/05/thong-bao-dung-nhan-tien-ong-gop-chuong.html
  Một lần nữa chúc bác Vịt MinhHoang sức khỏe và hạnh phúc, rất mon