BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1803. BÀI PHÁT BIỂU CỦA THỦ TƯỚNG VIỆT NAM ÁM CHỈ TRUNG QUỐC PHÁ TỰ DO HÀNG HẢI

Posted by adminbasam trên 01/06/2013

Mời nghe: Nội dung TT Nguyễn Tấn Dũng trả lời phỏng vấn của các học giả, nhà báo nước ngoài (VTV-Thời sự 19h, 1/6/2013).

bjd.com.cn *

1-6-2013

Người dịch:  XYZ

Ngày 28.4, hai máy bay quân sự Su-30 của không quân Việt Nam đã xâm phạm bầu trời Nam Tử Đảo[i] thuộc quần đảo Nam Sa[ii] của Trung Quốc, máy bay có các phiên hiệu 8534, 8538. Trong ảnh, hình gần là Nam Tử Đảo của Trung Quốc bị Việt Nam xâm chiếm, hình xa là Bắc Tử Đảo[iii] của Trung Quốc bị Philippines xâm chiếm.

1

Tại đại lễ khai mạc được cử hành vào buổi tối, vị khách quý cấp cao nhất tham dự Hội nghị lần này là Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng. Trong bài phát biểu ông nói, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực, trước hết là an ninh, an toàn và tự do hàng hải đang gây quan ngại sâu sắc đối với cả cộng đồng quốc tế. Đâu đó đã có những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền. Cách nói có ý ám chỉ Trung Quốc này sau đó đã gặp phải sự thách thức, Diêu Vân Trúc nghiên cứu viên Viện khoa học quân sự Trung Quốc trong phần nêu câu hỏi của hội nghị tiếp đó đã hỏi lại Nguyễn Tấn Dũng: Ngài có thể nêu một ví dụ cụ thể được không, để xem những hành vi nào đã vi phạm tự do hàng hải trong luật quốc tế nào?  

h2

Phát ngôn ám chỉ Trung Quốc vi phạm luật quốc tế

Hội nghị Shangri-La lần này được diễn ra trong bối cảnh tình hình Châu Á-Thái Bình Dương vấn đề hạt nhân ở Triều Tiên đang leo thang, Nam Hải[i] đụng chạm liên tục, tranh chấp ở Đông Hải vẫn tiếp diễn, vì vậy mà đã giành được sự quan tâm nhiều hơn từ bên ngoài như các nước có liên quan Trung Quốc, Philippines, Nhật Bản cùng các đại biểu tham dự hội nghị. Khác với năm ngoái không cử quan chức quốc phòng ở cấp bậc tương đối cao, năm nay Việt Nam đã cử Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến tham dự cuộc Đối thoại năm nay, bên ngoài đồn đoán bài phát biểu chính của ông ta sẽ đề cập tới sự tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Nam Hải.   

h3 

Không có gì ngạc nhiên khi Nguyễn Tấn Dũng đã nói trong bài phát biểu lấy “lòng tin chiến lược” làm nội dung cốt lõi của mình, lòng tin là khởi nguồn của mọi quan hệ hữu nghị, hợp tác. Lòng tin cần được nâng niu, vun đắp không ngừng bằng những hành động cụ thể, nhất quán, phù hợp với chuẩn mực chung và với thái độ chân thành. Muốn có hòa bình, phát triển, thịnh vượng thì phải tăng cường xây dựng và củng cố lòng tin chiến lược.

h4

 Sau đó ông ta đã thay đổi chủ đề nói, những diễn biến khó lường trên bán đảo Triều Tiên; tranh chấp chủ quyền lãnh thổ từ Biển Hoa Đông đến Biển Đông đang diễn biến rất phức tạp, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực, trước hết là an ninh, an toàn và tự do hàng hải đang gây quan ngại sâu sắc đối với cả cộng đồng quốc tế. Đâu đó đã có những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền.

h5

Ngoài ra, Nguyễn Tấn Dũng còn nói, các nước lớn như Trung Quốc, Mỹ… cần gánh vác trách nhiệm chung về bảo vệ hòa bình khu vực ở Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Để gánh vác trách nhiệm có liên quan này, Việt Nam cũng sẽ tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc.

h6

 Ở phần hỏi đáp, thủ tướng Việt Nam có 2 lần rơi vào im lặng 

Sau khi bài phát biểu của Nguyễn Tấn Dũng kết thúc, theo sự sắp xếp của Hội nghị, các thành viên tham dự tại chỗ có thể nêu câu hỏi. Cả 3 vấn đề đều liên quan đến Trung Quốc này đã khiến cho Nguyễn Tấn Dũng đang ngồi trên ghế chủ tịch đoàn bị lúng túng.

h7

Sau lời đề nghị nêu câu hỏi của học giả Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế Anh từ phía Ban tổ chức Hội nghị, Diêu Vân Trúc nghiên cứu viên Viện khoa học quân sự Trung Quốc liền giơ tay, câu hỏi của bà đã làm căng thẳng không khí của hội trường: Cảm ơn bài phát biểu của ngài Thủ tướng, tôi có một câu hỏi rất cụ thể, ngài đề cập đến an ninh trên biển và tự do hàng không, tự do hàng hải bị de dọa bởi sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền. Ngài có thể nêu một ví dụ cụ thể được không, để xem những hành vi nào đã vi phạm tự do hàng hải trong luật quốc tế nào?   

h9

Nguyễn Tấn Dũng nghe xong câu hỏi này đã im lặng hơn 10 giây, cả hội trường chỉ nghe thấy tiếng thì thầm. Tiếp đó, Nguyễn Tấn Dũng đã tránh câu hỏi của Diêu Vân Trúc, ông ta nhắc lại quan điểm trong bài phát biểu, sự ổn định, an ninh, hợp tác của Châu Á-Thái Bình Dương đương nhiên cũng bao gồm cả tự do hàng hải đại diện cho lợi ích của các bên, đòi hỏi các nước có liên quan phải cùng nhau bảo vệ. 

h10

Câu hỏi của một học giả Hàn Quốc tiếp theo vẫn không làm cho Nguyễn Tấn Dũng nhẹ nhõm hơn. Học giả này nêu câu hỏi: Đứng từ góc độ Việt Nam, giữa Mỹ và Trung Quốc các bạn tin ai hơn? Câu hỏi này thậm chí còn khiến cho trong hội trường phát ra tiếng la thất thanh.

h11

 Nguyễn Tấn Dũng lại im lặng vài giây rồi nói, như tôi đã nói trong bài phát biểu, cả Trung Quốc và Mỹ đều cùng chịu trách nhiệm về khu vực này. Chúng tôi tin rằng Trung Quốc và Mỹ là những nước lớn đã biết rõ tầm quan trọng của lòng tin chiến lược trong việc bảo vệ hòa bình của khu vực. 

Nguồn: Nam Phương đô thị báo chịu trách nhiệm biên tập:  NN079.

 


[i]   Tức Song Tử Tây.

[ii]   Tức Trường Sa.

[iii]   Tức Song Tử Đông.

[iv]  Tức Biển Đông

 

—–

* Trang mạng tin tức là http://www.bjd.com.cn/ “京报网” thuộc Tập đoàn báo chí Nhật báo Bắc Kinh được nhà nước phê chuẩn thành lập, có lượng báo phát hành lớn nhất ở khu vực Bắc Kinh.

Ảnh trong bài: Ngày 28.4, hai máy bay quân sự Su-30 của không quân Việt Nam đã xâm phạm bầu trời Nam Tử Đảo thuộc quần đảo Nam Sa của Trung Quốc. Trong ảnh là máy bay chiến đấu Su-30.

—–

Mời xem thêm bài liên quan trên VOV News:

Thủ tướng trả lời về Biển Đông tại Hội nghị Shangri-La

(VOV) – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trực tiếp lắng nghe và trả lời một số câu hỏi của các đại biểu tham dự đối thoại Shangri-La lần thứ 12.

Tối 31/5, tại Singapore, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hoàn thành xuất sắc vai trò diễn giả chính tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 12 – một diễn đàn lớn của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương về quốc phòng và an ninh. Thủ tướng cũng đã trực tiếp lắng nghe và trả lời một số câu hỏi của các đại biểu tham dự đối thoại lần này liên quan đến các thách thức nổi lên, nhất là vấn đề Biển Đông.

1. Trả lời câu hỏi của ông Christian Le Miere, học giả cao cấp về Hải quân và an ninh hàng hải – Viện nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (IISS) của Vương quốc Anh về việc trong bài phát biểu, Ngài Thủ tướng đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông. Như vậy có nghĩa là Việt Nam đồng ý với việc Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế về Luật biển?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Về vấn đề này, ngày 26/4/2013, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tuyên bố công khai quan điểm của Việt Nam (*). Để tiết kiệm thời gian của quý vị và các bạn, tôi xin không nhắc lại.

Tôi xin nhấn mạnh lại rằng, là một quốc gia ven biển, Việt Nam khẳng định và quyết tâm bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình theo đúng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982.

Một lần nữa, chúng tôi kêu gọi ASEAN và Trung Quốc cùng nhau thực tâm, chân thành thực hiện nghiêm túc DOC, nỗ lực xây dựng COC. Tất cả chúng ta hãy cùng nhau chung tay xây dựng lòng tin chiến lược, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng chung”.

2

2. Đề cập câu hỏi của Thiếu tướng Yao Yun Zhu, Giám đốc Trung tâm quan hệ quốc phòng Trung-Mỹ,  Học viện kỹ thuật Quân sự Trung Quốc nói trong bài phát biểu, Ngài Thủ tướng đã đề cập đến các thách thức an ninh ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có thách thức có thể làm gián đoạn tự do hàng hải, hoạt động thương mại quốc tế. Ngài Thủ tướng cũng đề cập một vài cường quốc vi phạm luật pháp quốc tế, xin Ngài đưa ra các ví dụ về cường quốc nào vi phạm luật pháp quốc tế và vi phạm luật nào, qua đó làm gián đoạn tự do hàng hải?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: “Hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, thịnh vượng cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải là lợi ích, là mong muốn, là mục tiêu chung của khu vực và thế giới.

Những nhân tố đe dọa tới hòa bình, ổn định và an ninh, an toàn, tự do hàng hải tôi đã đề cập trong bài phát biểu của mình. Và những diễn biến gần đây trên thực tế, thì mọi người chúng ta có mặt tại đây đều đã biết. Tôi xin không nhắc lại.

Để thực hiện được mong muốn và mục tiêu chung mà tôi đã nêu ở trên, thì trước hết các bên liên quan cần thực hiện nghiêm túc DOC, nỗ lực tiến tới COC, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về luật biển 1982. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể cùng nhau thực hiện được mục tiêu và mong muốn chung là hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, thịnh vượng cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải trong khu vực”.

3

3. Trả lời câu hỏi của ông Lee Chung Min (Đại học Yonsei, Hàn Quốc) nói trong bài phát biểu, Ngài đã nhiều lần đề cập vấn đề xây dựng lòng tin chiến lược. Vậy Ngài có thể cho biết đánh giá của Việt Nam về lòng tin đối với Hoa Kỳ và Trung Quốc hiện nay?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: “Về vấn đề lòng tin đối với Hoa Kỳ và Trung Quốc, tôi đã đề cập trong bài phát biểu của mình. Tôi không nhắc lại, chỉ xin nhấn mạnh là: Hoa Kỳ và Trung Quốc là hai cường quốc có vai trò và trách nhiệm lớn nhất đối với tương lai quan hệ của chính mình cũng như đối với hòa bình, hợp tác, phát triển, thịnh vượng chung của khu vực và thế giới.

Chúng ta tin tưởng và hy vọng rằng, với tư cách là hai cường quốc của thế giới, Hoa Kỳ và Trung Quốc nhận rõ vai trò, trách nhiệm và lợi ích của mình, có chiến lược và việc làm thiết thực, phù hợp để đóng góp ngày càng nhiều vào hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng chung”./.

(*) Trong trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước việc ngày 24/4/2013, Chánh án Tòa án Quốc tế về Luật Biển đã chính thức chỉ định các trọng tài viên cho Tòa Trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 trên cơ sở Thông báo và Tuyên bố khởi kiện ngày 22/01/2013 của Philippines, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nói:

Việt Nam được biết ngày 22/01/2013, Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Philippines đã chuyển cho Đại sứ quán nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Philippines công hàm kèm theo Thông báo và Tuyên bố về việc Philippines chính thức khởi kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài Phụ lục VII Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và ngày 24/4/2013, Chánh án Tòa án Quốc tế về Luật Biển đã chỉ định xong các Trọng tài viên cho Tòa Trọng tài nói trên.

Là quốc gia ven biển có các quyền và lợi ích quốc gia hợp pháp và chính đáng ở Biển Đông, Việt Nam quan tâm và theo dõi sát tiến trình của vụ kiện này. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý, lịch sử và thực tế quản lý để khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình được xác lập phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản pháp lý của Việt Nam.

Đồng thời, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị khẳng định: Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp hòa bình phù hợp và cần thiết, để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán cũng như các lợi ích quốc gia hợp pháp và chính đáng khác của mình ở Biển Đông phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình ở Biển Đông.

Việt Nam đề nghị các bên liên quan nghiêm túc thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các Bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa các quốc gia thành viên ASEAN và Trung Quốc, Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 15 kỷ niệm 10 năm DOC và mong muốn các quốc gia thành viên ASEAN và Trung Quốc sớm tiến hành đàm phán chính thức xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Thành Chung/VOVTV

33 bình luận trước “1803. BÀI PHÁT BIỂU CỦA THỦ TƯỚNG VIỆT NAM ÁM CHỈ TRUNG QUỐC PHÁ TỰ DO HÀNG HẢI”

 1. chung toi chuyen to chuc su kien, hoi nghi, hoi thao, nganh moi hap dan cho nguoi nang dong…

  […]Thủ tướng trả lời về Biển Đông tại Hội nghị Shangri-La – BS | Vô Ngã[…]…

 2. chuyen ban le pham phoi cung cap noi hoi dot than…

  […]Thủ tướng trả lời về Biển Đông tại Hội nghị Shangri-La – BS | Vô Ngã[…]…

 3. chung toi cung cap noi hoi lo hoi dot than, phan phoi chinh hang…

  […]Thủ tướng trả lời về Biển Đông tại Hội nghị Shangri-La – BS | Vô Ngã[…]…

 4. xây dựng thương hiệu…

  […]Thủ tướng trả lời về Biển Đông tại Hội nghị Shangri-La – BS | Vô Ngã[…]…

 5. qx said

  Lão Thủ đợt này mần được, cả bài phát bẩu và sự tỉnh táo trong khi trả lời các câu hỏi ngay sau khi phát bẩu.

  – Về bài phát bẩu khai mạc thì có rất nhiều điều thú vị, phải công nhận tay nào hay những tay nào chụm đầu đẻ cái của này hay. Nó không những nhắm tới nội thủy ngoại hải mà còn quốc tế nữa, dần dà bà con sẽ thấy câu chuyện nó unfold cho mà coi.

  – Về cách trả lời của lão Thủ: hai hoặc ba lần yên lặng hoặc né tránh các câu hỏi là tuyệt chiêu, đúng sách với bài phát bẩu trong một hoàn cảnh hội nghị này. Nói tuyệt là nói bài phát bẩu là tính cách như một lời tuyên bố trừu tượng, có tính khái quát rộng, như một abstract foreword, mission statement, không phải là một operational procedure, không phải một bản án, hoặc đại loại chi tiết.

  Gã đồng chí cộng sản cái Diêu Trúc hỏi có tính cách hỏi đố, sa vào cãi lộn chi tiết, tức là hỏi sai hoặc cố tình lập lờ để làm trật đường rây cái abstract foreword thành một verdict và biến buổi hội nghị thành một tòa án để cãi lộn, và hư hết. Câu hỏi thế kia mà đáng phải trả lời sao?

  Gã Hàn quốc vấn vở hỏi sai câu hỏi vì gã không hiểu hoặc gã bị mua chuộc để hỏi câu hỏi ngớ ngẩn trong buổi hội nghị an ninh khu vực. Hội nghị này không phải hội nghị võ lâm để xác định ai thuộc phe nào. Câu hỏi như vậy lẽ nào đáng phải trả lời?

  Tóm lại:
  – Chuyến này lão Thủ và đám lâu la mần được, giỏi.
  – Nhưng, Lão cũng nên áp dung từ trong nhà trước đi, hãy thể hiện thiện chí “chiến lược lòng tin” giữa dân chúng và chính quyền đi.

  qx

  • abc said

   Trả lời như vậy mà ông khen làm tui cũng lạ!
   Nếu tui là ông Dũng,tôi sẽ trả lời như thế nầy :
   (Trả lời câu hỏi số 1)- ” Văn chương Việt nam nước tôi có câu:”Ai trồng khoai đất này ! chấm hết !”
   (phần nghĩa đen của nó thì để thông dịch viên làm việc,và anh thông dịch viên giỏi thì sẽ trả lời là:”muốn hiểu được câu này thì xin quý ông bà sang VN ăn cà pháo mắm tôm độ 20 năm thì sẽ hiểu” !)
   (Trả lời câu hỏi số 2: Đánh giá lòng tin của VN đối với HK và TQ hiện nay )-“Đất nước nào cũng vì quyền lợi của mình,với kinh nghiệm sau mấy muơi năm trải qua,chúng tôi không ghét ai nhưng cũng không tin ai cả ! chúng tôi chỉ tin vào chính mình là chính !”
   Và lời cuối cho ông Qx: Đừng đem cái thông thái lên loè thiên hạ,bằng ba cái tiếng tây tiếng u nhé !

 6. […]   BÀI PHÁT BIỂU CỦA THỦ TƯỚNG VIỆT NAM ÁM CHỈ TRUNG QUỐC PHÁ TỰ DO HÀNG HẢI   Đối thoại Shangri La: Việt Nam tố cáo những hành động biểu hiện sức mạnh […]

 7. Ẩn danh said

  may chet di nguyen tan dung

 8. Hung said

  Noi chung, trong tinh hinh hiện tại của VN, với vi trí thứ 3 trong đảng, Dũng trả lời như vậy là hay hơn tổng Trọng rat nhiều, so voi các chính khách khác trên trường quốc tế thì sao bằng được.

 9. […] CƠN GIÔNG Trao đổi về bài “Một con đường cải tổ” của Nguyễn Đắc Kiên BÀI PHÁT BIỂU CỦA THỦ TƯỚNG VIỆT NAM ÁM CHỈ TRUNG QUỐC PHÁ TỰ DO HÀNG HẢI MỸ TĂNG CƯỜNG SỨC MẠNH QUÂN SỰ CHO CÁC ĐỒNG MINH TẠI TRUNG ĐÔNG   Tin Chủ […]

 10. Bầy Hầy said

  BH tui có theo dõi bài phát biểu và sau đó là trả lời một số câu hỏi của phóng viên trên VTV1. Nói chung, phát biểu vậy là được. Tuy nhiên, phần trả lời của đc X thì đi ngược lại chủ đề của bài phát biểu. “Xây dựng lòng tin chiến lược” mà trả lời theo lối huề vốn, hàng hai như thế, các bạn “chiến lược” làm sao “tin”?

  • vn said

   Bài phát biểu tại sao lại coi là được? Rõ ràng là hèn mạt khi muốn khẳng định với quan thầy là sẽ không bắt tay với các cường quốc khác (ám chỉ Mỹ). Cứ nhìn gương các láng giềng xem, không dựa vào Mỹ làm sao chống lại được lũ bành trướng.

 11. Thế Là Xong said

  Ông TT NTD ở diễn đàn này theo Tôi rất xứng đáng được chấm 7 điểm ( hệ thang 10 điểm ) , nếu Ông ra lệnh cho lực lượng công an không được trấn áp người yêu nước biểu tình ôn hòa chống TQ , trả tự do cho những người bị cầm tù vì chống sự gây hấn và xâm lược của TQ đối với HS , TS của VN thì Ông xứng đáng được ĐIỂM 10 .

 12. Huy said

  Chưa đọc nhưng biết ông TT trả lời như thế nào rồi,
  Hèn hạ,

 13. Ẩn danh said

  Oho. Chụp cho hai tay phóng viên này là “phản động” là xong ngay thôi.

 14. minhr said

  Tôi thấy Thủ tướng trả lời như vậy là được .Đối với thằng Tàu khựa vừa thâm vừa đểu vừa bẩn nó lại đang rất mạnh nên chúng ta phải khôn khéo mềm mỏng và né tránh không nên nói thẳng dẫn đến đối đầu .Bài học nhãn tiền cho chúng ta thấy vì mù quáng không khôn ngoan mà chúng ta hàng hàng lớp lớp người ngã xuống để ở đâu cũng thấy nghĩa trang liệt sĩ để đất nước tan hoang sau chiến tranh nhân dân thì đói khổ dân trí thấp kém lạc hậu .Các nước trong khu vực họ dành độc lập và xây dựng đất nước trong hòa bình không tốn một giọt máu nào .Nước ta nhỏ yếu lại nghèo thể chế chính trị bóp nghẹt mọi sáng tạo của người dân nếu xãy ra chiến tranh thì những thằng dân đen lại là những thằng phải chịu nỗi buồn chiến tranh đầu tiên .Mong các bác không nên manh động .Nhưng chúng ta muốn hòa bình chúng ta đã nhân nhượng mà Tàu khựa cố tình ăn cướp thì mỗi người dân Việt Nam sẵn sàng ôm bom hạt nhân mini để quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh .Hoan hô thủ tướng NGUYỄN TẤN DŨNG hoan hô…….hohoo .Đề nghị Chính phủ do Thủ tướng Dũng đứng đầu đề xuất bộ chính trị ra một chủ trương lớn của Đảng đó là Xây dựng một nhà máy sản xuất bom hạt nhân mini phát cho chúng tôi mỗi người một trái để cho thằng Tàu sợ vãi đái lúc đó anh Tập sợ thụt mịa nó chim vào bụng hết hung hăng

 15. namvu said

  Tôi thấy thủ tướng trả lời như vậy là được .Đối với thằng Tàu vừa thâm vừa đểu nó lại đang rất mạnh nên mình cũng phải biết khôn ngoan mềm mỏng tránh nói thẳng dẫn đến đối đầu .Lãnh đạo khôn khéo thì tránh được ta phải đổ máu vô ích .Chúng ta đã tốn quá nhiều xương máu chỉ vì ta không khôn ngoan như các nước ngay trong khu vực .Họ dành độc lập và xây dựng đất nước trong hòa bình không tốn một giọt máu nào. Còn ta hàng hàng lớp lớp người ngã xuống để bây giờ ở đâu cũng thấy có nghĩa trang liệt sĩ trong khi đất nước tan hoang vìchiến tranh dân tình đói khổ dân trí thấp kém .Chúng ta là nước nhỏ lại nghèo phải biết né tránh nếu chiến tranh xảy ra lại đám dân đen đổ máu là chính .Mong các bác không nên manh động. Với thằng Tàu, là người Việt Nam ai cũng căm gét nhưng ta phải tỉnh táo nếu cần chúng ta vẫn sẵn sàng ôm bom hạt nhân mini chọi nhau với nó Nếu một khi đã là một khi

 16. […] khach says: 01/06/2013 at 23:45 […]

 17. khach said

  Toi thay NTD tra loi phong van bao chi tai Singapore ve cau hoi “… hay noi ro nhung nuoc lon nao dang lam mat on dinh trong khu vuc …” Ong Dung khong noi truc tiep nuoc nao nhung da neu ten 2 nuoc do la Trung quoc va My. TQ thi chung ta thay qua ro rang con My cung khong thua kem gi TQ vi vay ong Dung qua khon da dua ra 2 nuoc lon nay(TQ va My) phai co trach nhiem hon voi the gioi. khong nen vi loi ich rieng ma day khu vuc vao mat on dinh va chien tranh. Dieu nay cung co ly vi truoc kia My cung la “di dem” voi TQ nen khong tham gia vao viec giup do VNCH trong cuoc xam chiem Hoang Sa 1974.

 18. Dang said

  Được nó bảo kê mà trả lời thẳng thì nó cho về vườn. Thà phản bội Tổ quốc còn hơn phản bội quan thầy (với X).

 19. tinh tan said

  Den gio nay ma ten hen Nguyen tan Dung khong dam thang than vach mat Trung Cong la ke xam lan lanh tho ma chi noi loanh quanh tranh ne
  That dang khinh bi cho ten de nhat hen Nguyen tan Dung.. No chi biet hung hang xua cong an dan ap danh dap nguoi dan Viet bieu tinh ma khong dam len an quan thay Trung Cong cua no..

  • Dung said

   Có gì mà phải ngưng đến 10 seconds, nếu sợ thì cứ nói là nước LẠ (như đã gọi tàu TQ là tàu lạ). Cụ thể, cứ nói là “có nước Lạ tráo trở, ức hiếp nước nhỏ”. Vả lại 3D (NTDũng) có trả lời phọt phẹt thế nào thì cứ nói là Đồng chí X trả lời. Phủi tay, khỏe re.

 20. Ai dám đặt "Lòng Tin Chiến Lược" vào VN ? said

  Việt Nam do đảng CS “lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối”, nhưng đảng CSVN lại có thành tích bội tín, lật lọng và lươn lẹo mà cả thế giới đã phải lắc đầu ngao ngán…. ; Vậy thì làm sao VN có thể tìm được “Lòng Tin Chiến Lược” của thế giới văn minh , Đặc biệt là với Mỹ và đồng minh của Mỹ trong khu vực đang có tranh chấp với Trung cộng ?

  Việc nhà nước CSVN ký kết các văn kiện Quốc Tế về Nhân Quyền, Tự Do, Dân Chủ .v.v…., nhưng lại giải thích Nhân Quyền, Tự Do, Dân Chủ theo cách của mình để thẳng tay đàn áp những người đòi Nhân Quyền, Tự Do, Dân chủ, đã làm cho VN – dù là một thành viên của LHQ cũng khó mà hội nhập một cách bình đẳng (đúng nghĩa) với thế giới Tự Do; Quan trong hơn nữa, là đã làm cho hình tượng của người VN bị méo mó trước con mắt của cả thế giới .

  Cứ nghe nói đền các “Cam Kết” của CHXHCNVN là người ta đã phải nghĩ ngay đến việc nhà nước này sẽ tìm cách để trắng trợn Vi Phạm ngay khi các chữ ký còn chưa ráo mực .

 21. Hoang Sa said

  Trả lời thay tt Dũng câu hỏi của thiếu tướng Trung Quốc.

  Cảm ơn ông đã nêu một câu hỏi khá hay nhưng cũng hơi thừa. Tôi có nói là an ninh hàng hải bị thách thức bởi một số cường quốc. Tôi xin hỏi lại ông: Việt Nam, Philippin, Malaysia, Brunei có phải là cường quốc không?

 22. Khách said

  Ông Thein sein bản lĩnh hơn 3D nhà mình nhiều lắm, mới đây qua Mỹ ông ấy lên CNN trả lời phỏng vấn nữ ký giả Christiane Amanpour rất điềm tĩnh thể hiện tư cách 1 nguyên thủ quốc gia.

 23. Nễ Hành said

  Nhìn 3D phát biểu mà mặt mũi thật căng thẳng, nhiều câu hỏi phải lảng tránh mà thấy tội nghiệp!

 24. Phan Đăng Hướng said

  Ô hay, đảng csVN và chính phủ của 3X là của TC nên làm sao trả lời được các câu hỏi kháy thế

 25. Andy said

  Bài phát biểu của thủ tướng thì rất ấn tượng.
  Nhưng cách trả lời phỏng vấn sau đó (cái này qtrong hơn) thì thấy rõ sự lúng túng.
  Sao không dám trả lời thẳng thắn về bao nhiêu vụ tàu Việt Nam bị tấn công do tàu Trung Quốc gây ra.
  Hoặc ít hơn thì cũng phải bảo rằng người phát ngôn của Việt Nam đã nêu vấn đề này rồi.
  Sao phải lảng tránh?

 26. Đả đảo bá quyền bành trướng trung quốc said

  đảng cs VN sợ trung quốc đến vãi cả đái ra quần thế mà cũng đòi làm người lãnh đạo vĩnh viễn người dân VN.
  Rặt một lũ bạc nhược, hèn với giặc, ác với dân.
  Cách đây hơn 700 năm khi được hỏi nên hòa hay đánh quân Nguyên Mông, tướng lĩnh nhà Trần đã dõng dạc trả lời nhà vua : “Nếu bệ hạ muốn hàng xin hãy chém đầu tôi đi đã”
  Vì biết tôn trọng dân, biết sức mạnh của dân là vô địch, dựa vào dân, lấy dân làm gốc mà nhà Trần đã lãnh đạo toàn dân 3 lần đánh thắng tên đế quốc hùng mạnh nhất thế giới thời đó.
  tiếc rằng, bè lũ cầm quyền VN chỉ tôn thờ đồng tiền và địa vị của riêng chúng, khi người dân bức xúc trước sự đe dọa xâm lược biển đảo họ biểu tình tỏ thái độ chống xâm lăng thì kẻ cầm quyền sợ “mẫu đảng” nổi giận, đàn áp người biểu tình để lấy lòng “mẫu đảng, mẫu quốc”-thật là lũ tay sai khốn kiếp.
  Ngày mai, 2/6/2013 để tỏ rõ ý chí quyết tâm giữ gìn chủ quyền biển đảo của tổ quốc, mọi người dân VN yêu nước thương nòi, là con cháu rồng tiên hãy xuống đường để tỏ rõ thái độ cho bọn trung quốc biết rằng: biển đảo của ta chứ không phải ao nhà của chúng, dù chúng có bọn tay sai đang cầm quyền ở VN thì đất đai, biển đảo, vùng trời của VN vẫn là của người VN chứ không phải của lũ tay sai bán nước.

 27. […] Basam.info […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: