BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1789. Thu hồi đất: Dự thảo hiến pháp lại “thụt lùi sâu sắc”

Posted by adminbasam trên 24/05/2013

RFA tiếng Việt

Phạm Chí Dũng gửi RFA từ Việt Nam
23-5-2013

Khi Chủ nhiệm ủy ban pháp luật quốc hội Phan Trung Lý xuất hiện với bộ mặt căng đầy “vẫn thu hồi đất cho các dự án kinh tế xã hội”, người ta lại có thể nhận ra một sự thụt lùi sâu sắc về mặt tư duy, không khác mấy từ ngữ tương tự mà người Mỹ thường dùng để ám chỉ những quốc gia vi phạm nhân quyền một cách tệ hại.

Vỡ làng!

1Với tiêu đề hiếm có trên, Nông nghiệp Việt Nam – một tờ báo “lề phải” nhưng đã có nhiều bài phản biện xã hội sắc sảo, trong số ra ngày 22/5/2013 đã chuyển tải những dòng phóng sự quá đỗi đau xót đến người đọc.

Tam Cường (Tam Nông, Phú Thọ) là một điển hình cho sự “vỡ làng” đau đớn ấy. Người già ở đây bảo cuộc cải cách ruộng đất dù đã trôi qua hơn nửa thế kỷ vẫn còn âm ỉ đau khổ thì nay vấn đề ruộng đất lại gây ra cho Tam Cường những đau khổ, day dứt không kém.

Năm 2008, Cty Cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học dầu khí lấy đất làm nhà máy cồn nhiên liệu sinh học ở địa bàn 3 xã Cổ Tiết, Văn Lương và Tam Cường với tổng diện tích 51 ha, phần nhiều trong đó là đất hai lúa thuộc diện “bờ xôi, ruộng mật”. Dù nhiều người dân của xã Tam Cường kịch liệt phản đối, yêu cầu chuyển dự án lên đồi rừng tránh lấy đất hai lúa của họ nhưng không được đáp ứng. Người dân yêu cầu chủ đầu tư phải thỏa thuận với dân về giá cả nhưng cũng không được chấp nhận mà chỉ áp đền bù ở mức 15 triệu đồng/sào. Gần 100 hộ dân ở khu 3 của thôn Tự Cường kiên quyết phản đối chuyện lấy đất. Dự án vẫn tiếp tục. Nhiều đoàn thể đến từng nhà dân vận động ký vào biên bản “Hỗ trợ bồi thường tái định cư” mà họ gọi là ký đối soát. Việc ký đối soát được thực hiện cả ngày lẫn đêm.

Lão nông Phạm Công Lưu ở Khu 3 bảo: “Chưa bao giờ quê tôi tan nát như thế này. Trước giặc Pháp đóng ở Gành, các vùng khác theo tề, riêng dân Tam Cường mỗi người hai cây tre góp nhau rào làng kháng chiến đến lúc thắng lợi. Tình yêu Tổ quốc nói đâu xa, từ chính tình yêu con sông, cái suối, gốc đa, giếng làng, yêu bà con chòm xóm. Giờ quê tôi ăn cưới chia hai dãy mâm, bên phản đối bán đất, bên nhận tiền đền bù. Lắm đám cỗ cưới ế sưng vì bà con không thèm đến, đám ma vắng lạnh phải huy động cả đoàn thể đi để cho người chết đỡ tủi. Anh em không nhìn mặt nhau, bố con từ nhau cũng chỉ vì người nhận đền bù, người không chịu. Ông trưởng họ đồng ý bán đất, cả họ từ mặt…”.

Quốc hội?

Cùng với “vỡ làng”, một tan vỡ khác cũng vừa xảy đến, nhưng lần này ứng vào niềm tin đối với những người đại diện cao nhất của Quốc hội.

Trong những ngày đầu của kỳ họp Quốc hội lần thứ 5 khóa XIII vào tháng 5/2013, Ủy ban dự thảo sửa đổi hiến pháp (DTSĐHP) của cơ quan dân cử cao nhất này bất ngờ tung ra một “phán quyết”: việc thu hồi đất để phục vụ các dự án phát triển kinh tế – xã hội là cần thiết.

Ngay trước kỳ họp Quốc hội trên, trong bản dự thảo mới nhất của Luật đất đai sửa đổi, Bộ tài nguyên và môi trường vẫn đưa ra hai phương án về vấn đề thu hồi đất đối với các dự án 2phát triển kinh tế xã hội. Phương án thứ nhất giữ nguyên quan điểm thu hồi đất cho các dự án kinh tế, xã hội. Phương án thứ 2 không quy định việc thu hồi đất cho các dự án phát triển kinh tế, xã hội nhưng lại chia các dự án vào các nhóm được thu hồi đất vì mục đích lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, phục vụ an ninh, quốc phòng. Theo đó, các dự án như làm khu công nghiệp, khu kinh tế, khu đô thị mới… do Thủ tướng hoặc Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư … đều được nhà nước thu hồi đất.

Nhưng lại có nhiều ý kiến lo ngại rằng luật mới như vậy vẫn để ngỏ “cửa” cho những cuộc chạy chọt dự án cho các nhà đầu tư sau này.

Trên tờ báo điện tử Dân Trí, ông Đặng Hùng Võ – nguyên thứ trưởng Bộ tài nguyên và môi trường, đã một lần nữa vạch rõ: Dự án phát triển kinh tế xã hội là một khái niệm không mạch lạc. Đã gọi là dự án xã hội, hoặc kinh tế – xã hội kết hợp thì thường sẽ thấy được mục đích vì lợi ích công cộng.

Theo ông Võ, chỉ cần tách ra nhóm dự án vì mục đích thuần túy kinh tế; và cần loại bỏ hoàn toàn các dự án kinh tế ra khỏi cơ chế Nhà nước thu hồi đất.

Chuyên gia Đặng Hùng Võ nói thẳng: Phần chúng ta cần chống lại, không chấp nhận là cơ chế Nhà nước thu hồi đất cho lợi ích riêng của nhà đầu tư. Việc Nhà nước có quyền rút quyền lợi, tài sản của người này đưa cho người khác thì xã hội đó thực sự không phải là một xã hội văn minh, dân chủ và công bằng; ở đó tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng của quản lý và khiếu kiện của dân.

Kiểu dự án đó không thể được xếp là vì mục đích công cộng. Đó là vì mục đích “kiếm ăn” ở một khu dân cư nào đó, khu đô thị nào đó.

Do giá đất đai trong đô thị rất cao, tiềm năng thu lợi lớn nên nhà đầu tư mong muốn Nhà nước thu hồi đất để giao cho mình. Lợi dụng quyền thu hồi đất của Nhà nước để phục vụ lợi ích kinh tế đơn thuần của nhà đầu tư trong trường hợp này là không đúng.

Song nhiều cuộc tranh luận và lấy ý kiến cử tri về trường hợp “các dự án kinh tế xã hội” như trên dường như đều bị “thu hồi” chính kiến.

Như để tránh cái “không đúng” liên quan đến tình trạng thu hồi đất tràn lan mà ông Đặng Hùng Võ và nhiều cử tri khác bức xúc, Dự thảo hiến pháp lại quy định “Việc thu hồi đất phải có bồi thường, công khai, minh bạch, công bằng theo quy định của pháp luật”.

Thụt lùi sâu sắc!

3Từ nhiều năm qua, “theo quy định của pháp luật” vẫn là một cụm từ trừu tượng đến mức luôn có thể làm phát sinh vô số vi phạm hết sức cụ thể ở các địa phương.

Một trong những vi phạm điển hình đã được đưa lên bản đồ nhân quyền thế giới là vụ cưỡng chế trái phép đất của gia đình “Người nông dân nổi dậy” Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng, gây nên một chấn động đủ lớn và cũng đủ làm nên một dấu mốc về phản ứng của nông dân đối với chính quyền, tính từ sau cuộc “cách mạng” Thái Bình năm 1997.

Chỉ sau vụ việc Đoàn Văn Vươn, các nhà lập pháp và cả hành pháp mới bắt buộc phải xem xét đến khả năng điều chỉnh Luật đất đai theo hướng sở hữu cá nhân, thay cho điều được gọi là “sở hữu toàn dân” luôn bị khép chặt.

Thực ra, đã có một hy vọng cho dân chúng và đặc biệt cho tầng lớp nông dân áo mộc khi Luật đất đai được hứa hẹn đổi khác theo hướng đa sở hữu tích cực, cũng như đem lại sắc thái công bằng hơn và dĩ nhiên làm giảm nhẹ trách nhiệm của Nhà nước trong việc giải quyết làn sóng khiếu tố đất đai – vốn đang mỗi lúc một dâng cao và quyết liệt hơn.

Tuy nhiên, bầu không khí công dân – đang manh nha hơi hướng tự do, bỗng trở nên hụt hẫng vào những ngày gần diễn ra kỳ họp quốc hội tháng 5/2013, khi những lời hứa hẹn vụt trở nên thâm trầm đến mức khó hiểu.

Không còn mấy quan chức nhắc đến câu chuyện “đa sở hữu”.

Thay vào đó, khi chủ nhiệm ủy ban pháp luật của Quốc hội – ông Phan Trung Lý – xuất hiện với bộ mặt căng đầy cùng phát ngôn “vẫn thu hồi đất cho các dự án kinh tế xã hội”, người ta lại có thể nhận ra một sự thụt lùi sâu sắc về mặt tư duy, không khác mấy từ ngữ tương tự mà người Mỹ thường dùng để ám chỉ những quốc gia vi phạm nhân quyền một cách tệ hại.

Không có một cải cách xứng đáng nào được đưa ra liên quan đến Luật đất đai. Trái ngược với mong mỏi của người dân về quyền sở hữu đất cần được quy định trong luật, Dự thảo hiến pháp vẫn cho rằng: vì đất đai thuộc sở hữu toàn dân nên không đặt vấn đề trưng mua vì tổ chức, cá nhân chỉ có quyền sử dụng, không có quyền sở hữu.

Xem ra, Đoàn Văn Vươn và những người thân của mình đã phải đi tù một cách uổng phí. Cũng sau hình ảnh không thể quên của người nông dân này, hình như các cơ quan hữu trách vẫn chưa rút ra được một bài học nào về trách nhiệm trong hành xử với giai tầng nông dân trong cái xã hội đầy tiềm ẩn động loạn này.

Chỉ có một sự kiện dường như mang tính ngẫu nhiên và có thể an ủi phần nào cho dư luận: trước kỳ họp Quốc hội 3 ngày, Chính phủ phát đi một văn bản về hoàn thiện 7 nhóm vấn đề của Dự thảo sửa đổi Hiến pháp. Trong đó, rất đáng chú ý là một đề xuất của cơ quan hành pháp này: “Việc thu hồi đất chỉ được thực hiện trong trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh, hoặc vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng mà không quy định trường hợp Nhà nước thu hồi đất của các tổ chức, cá nhân vì lý do “các dự án phát triển kinh tế xã hội””.

Tất nhiên, khi các đại biểu quốc hội chưa bấm nút thông qua, bất kỳ một đề nghị nào, dù của Chính phủ hay từ phía Ủy ban DTSĐHP, cũng chỉ mang tính số ít.

Nhưng lẽ nào vào lần này, Quốc hội muốn “phản công” Chính phủ?

Hai phe!

Trong khi những người đại diện cho dân chúng vẫn mải mê với cuộc tranh luận thiếu lối ra, câu chuyện bị o ép thu hồi đất đai ở xã Tam Cường ở tỉnh Phú Thọ và những nơi tương tự 4vẫn không ngừng tái hiện.

“Phản đối ư?” – báo Nông nghiệp Việt Nam đặt câu hỏi.

Rồi tờ báo này cũng tự tìm ra câu trả lời đắng ngắt: những gia đình có công nông bị giữ xe, bảo phải ký vào biên bản đền bù đất mới cho chạy nhưng chạy được mấy hôm lại phạt, phải bán xe. Những cây xăng mi ni đều bị lập biên bản và bắt đình chỉ nếu không ký vào biên bản nhận đền bù. Các giấy tờ liên quan đến chính quyền rất khó được giải quyết.

Như con ông Phạm Công Lưu ở khu 3 đi đăng ký kết hôn không được giải quyết, sau đó phải về cơ quan đăng ký. Như con những nhà xin giấy tờ đi học bị phê thẳng vào hồ sơ gia đình không chấp hành chủ trương đường lối của địa phương. Trong đại hội Hội Người cao tuổi xã có ba đảng viên trên 70 tuổi bị đuổi ra khỏi hội trường vì không ký. Đến ngay cả ông Hoành, ông Lý đi bệnh viện huyện cũng bị bác sĩ hỏi gia đình đã ký bán ruộng chưa. Loa phóng thanh ra rả suốt ngày rằng những người không ký bán ruộng là kẻ xấu, là thoái hóa biến chất, là lầm đường lạc lối…

Do phản đối chính sách lấy đất ruộng 2 đảng viên bị khai trừ, 18 đảng viên bị cảnh cáo (nhiều người 50-60 năm tuổi đảng, bệnh tật), 3 đại biểu hội đồng nhân dân bị bãi nhiệm, 1 trưởng khu bị cách chức, 1 cán bộ khuyến nông bị bãi nhiệm, 1 Chủ tịch Hội Người cao tuổi bị cách chức…, mấy người bị giam trên huyện. Tất cả cũng đều từ lý do phản đối chuyện dự án lấy đất ruộng của mình.

Gia đình anh Hán Văn Thanh ở khu 3 thôn Tự Cường là một điển hình về chia rẽ đến nỗi chia cả bàn thờ, chia cả ngày giỗ cha, giỗ mẹ. Anh bảo: “Nhà tôi có mười anh em giờ chia hai phe, bố tôi, mẹ tôi tôi cúng, bố anh mẹ anh anh cúng. Cùng cha mẹ mà nay ra ngõ không nhìn mặt nhau. Nhớ thời bầm bủ tôi còn sống vẫn thường khuyên con cái rằng: “Củ sắn chia đôi, bắp ngô bẻ nửa, nhà ta anh em đông nhưng no đói phải đùm bọc nhau” mà đau lòng!””.

52 phản hồi tới “1789. Thu hồi đất: Dự thảo hiến pháp lại “thụt lùi sâu sắc””

 1. mộng du said

  thực tế thì […]

  BS: “mộng du”, “bạch đằng”, “an lạc”, “tiêu kiếm”, “tân lập”, “rồng vàng”, “phượng đỏ”, “phong lưu”, “phong đạt”, … là một.

 2. bích ngọc said

  những quan điểm n[…]

 3. chim sẻ said

  nói như vậy […]

 4. Tran Diep said

  Sau này cho các cụ lãnh đạo lên tàu Hoa Sen gắn ở mũi tàu cái loa Trung..”tiện” này rồi đẩy ra hải phận quốc tế vất đó để các cụ dùng quả “đấm thép” mà đấm ra “thiên đường XHCN”.Nếu quay tàu về lãnh thổ sẽ bị coi là “tàu lạ” và bị bắn bỏ!biết đâu lại được người anh em “4 tốt” rước về chăm sóc ở “làng răn hóa” “lao cải”,ngày ngày đớp sơn hào “bauxit” đã..thải ra hay nhấm rượu hãng “Men Vi Sinh” made in xứ Khựa với “hạt nhân” nấu bằng..”điện” nhập của Nga!

 5. hoa lan said

  việc xây dựng dự án[…]

  • Người và Đất Cùng Khóc said

   – Trước đây Đảng còn Đói nên Đảng có Chiến dịch Cướp Thóc của Dân .
   ” Cái Đêm hôm ấy…” của Vũ Thư Hiên đã mô tả lại một phần Sự Thât giai đoạn Cách Mạng Cướp Lúa của Nông Dân trong Cả Nước
   _ Nay Đảng Cần Đôla , nên cuộc Chiến tranh Cướp Đất của Nông dân đang diễn ra khắp cả Nước ( đay là chủ chương sống còn của Đảng )

   Nên Bằng Mọi giá .Đảng Tước Bỏ quyền Sở hữu Ruộng ,Đất của Người Dân . Để Đảng Tiện Cướp ,khi cần…
   Viêc phát triển Kt, XH . Đúng là Cần thiết

   Bác Hoa Lan này bảo có Đền bù, Tái định cư Ư ! nếu gia đình Hoa Lan mà được Thu Hồi Đất và hưởng Chế độ Đền bù , Tái định cư của Đảng như Hiện nay , Chắc Hoa lan ko viết nổi mấy chữ như trên !

  • Mianma said

   Có chủ trương có đường lối mới có anh nông dân bị cướp đất Đoàn Văm Vươn, có những đoàn người khiếu kiện từ Nam chí Bắc đấy

 6. latufa said

  Lời Người Nông Dân
   
  Lạy đảng xin người thương chúng con
  Theo đảng từ khi bác hãy còn
  Cái thuở tầm vông và giáo mác
  Một ngày tháng Chín đã thành công.
   
  Kháng chiến mười năm thật khó thương
  Hiến vàng nộp thóc tải quân lương
  Thồ bom kéo pháo xây hầm hố
  Một tướng công thành vạn nắm xương.
   
  Qua thời chống Mỹ đầy gian khó
  Xẽ dọc Trường sơn cứu nước non
  Bạt phẵng Cao nguyên dành tổ quốc
  Ngập khắp ba miền xác chúng con.
   
  Bây giờ phú quí đảng quên con
  Quên những người dân đã mỏi mòn
  Tham vàng bỏ ngải quên nguyền ước
  Quên cả người xưa đã sắt son.
   
  Bây giờ đảng chạy theo tình mới
  Làm thiếp ông Mao xứ láng giềng
  Hiến vàng nộp đất dâng hôn lễ
  Thề thốt đời đời chẳng phụ duyên
   
  Bây giờ đảng mãi say quyền thế
  Xe đẹp nhà cao túi trĩu đô
  Quên đi một thuở ta nằm đất
  Lời hứa công bình với tự do
   
  Bây giờ đảng đã thành ông chủ
  Trên đĩnh quyền uy ngự giữa ngai
  Trong khi con vẫn còn lam lũ
  Mất cả tranh xiêu lẫn ruộng cày.

  Phan Huy MPH

 7. Nghi sau vao said

  Dat dai thuoc so huu toan dan do nha nhuoc thong nhat quan ly! Nghe nhu the dan ta thay sung suong.Roi mot ngay trong quoc hoi noi mien thue nong nghiep cho dan va mien thue su dung ruong dat cho nong dan, nong dan thay the suong qua lai con mien ca thuy loi phi nua; suong qua duoc dang va nha nuoc quan tam toi nong dan doi quan chu luc cua cach mang giai phong dan toc thong nhat dat nuoc. Dat cu su dung lam lay ma an, chi phai dong thue VAT hoac thue tieu thu dac biet khi mua hang cong nghiep, hang nhap khau. Nong dan suong qua giu quyen su dung dat co kha nang thi lam, co khi bo hoang mot vai vu tham chi tu do chuyen doi dat trong lua , mau ( cay ngan ngay) sang trong cay lau nam nhu rung keo, rung bach dan, cay an qua… de di ra thanh pho canh tranh voi dan thanh thi lam cong nhan xay dung, cong nhan cong nghiep ( det, may, giay…) dich vu khach san nha hang … gop phan dua gia tri lao dong xuong hang re mat.
  Roi du an moc len! Dat la cua toan dan nha nuoc quan ly, giao cho du an va nong dan duoc nhan boi thuong gia tri su dung dat gia nhu beo 1m2 bang mot bat pho.Tat ca deu duoc luat hoa, ai chong lai thi bi cuong che, con nong dan la quan chu luc cua chinh quyen( luc luong chu luc cua cach mang) lai nhan lenh: Nha nuoc thong nhat quan ly, ve cuong che , dan ap bat giam nong dan khong giao dat va duoc mang con so 8 tren tay.
  Nong dan suong qua la khi THINH => khong phai nop thue su dung dat nong nghiep, khong phai nop thuy loi phi tu do chuyen doi muc dich cay trong tren dat su dung. Neu co SUY cung tu THINH ma xay ra!!! Boi: “Yeu nhau lam thi can nhau dau”

 8. Thị Nở HN said

  Khi ông Chủ nhiệm ủy ban pháp luật quốc hội Phan Trung Lý nói “vẫn thu hồi đất cho các dự án kinh tế xã hội” là lúc những người nông dân còn phải lo sốt vó, không biết ruộng đất của mình rồi đây sẽ ra sao?

  Mặc dù CCRĐ đã xảy ra 60 năm rồi, nhưng cơn ác mộng vẫn còn ám ảnh nhiều người. Tuy rằng ngày nay không đấu tố, không giết chóc để cướp giựt như ngày xưa, nhưng nhà nước đền bù cho dân với giá rẻ mạt để bán cho công ty thì cũng là cách ăn cướp có bảo chứng!

  Ông Phan Trung Lý ơi, các cụ đại biểu Cuốc Hội ơi, có biết đó là sự bất công lớn và là nỗi khốn cùng của người nông dân không?

 9. HÀ HUY said

  Giáo sư Nguyễn Trọng Lú đã cắt máu ăn thề , nguyện suốt đời đi theo con đường của Lê-Nin , Stalin , Mao Trạch Đông và Hồ Chủ Xị . Đất đai là sở hữu toàn dân của cái thể chế này chỉ có một không hai trên thế giới là phát minh của các lãnh tụ CSVN . Sở Hữu toàn dân là loại sở hữu quái quỷ gì vậy . Con quái vậy sở hữu toàn dân là bức mành che lấp những tham nhũng rất lớn từ đất đai . Làm điêu đứng cuộc sống của hàng vạn nông dân . Làm ly tan biết bao gia đình vì số tiền đến bù đất . Cướp trắng tay của những người nông dân một nắng hai sương khai hoang , giữ biển như gia đình anh Đoàn Văn Vươn ( Tiên Lãng – Hải Phòng) . Sẵn sàng thu hồi bất cứ nơi đâu với lý do vì dân , vì nước để rồi đền bù rẻ mạt cho người có đất và bán gấp trăm lần số tiền đền bù , đưa vào ngân quỹ gia đình sản ( gửi nhà Bank Âu – Mỹ ) . Đất đai là một trong những khâu mà người dân đi khiếu kiện nhiều nhất , khoảng 70% . Nguyên do chính là cái sở hữu toàn dân mang lại . Ông Trọng lại ghán ghép cho dân đi khiếu kiện , góp ý sửa HP là suy thoái tư tưởng . Đi đòi quyền lợi mà bọn tư bản đỏ cướp ngày , góp ý cho ĐCS cái sai lầm chết người về CNXH mà giám nói bừa người ta là suy thoái thì có phải kẻ nói càn , thiếu văn hóa và thiếu tôn trọng ” Thượng Đế ” không ? Những kẻ a dua , cổ súy cho ông Trọng chỉ vì vài trăm ngàn mà táng tận lương tâm đẩy người dân vào bước đường cùng . Chuyện hôm kia , cứ mỗi lần lãnh đạo VN phá vòng kim cô một ít là y như rằng , đất nước lại bớt khó khăn hơn . Quay lưng lại với nguyên lý của chủ nghĩa Mác là đất nước lại tươi sáng thêm một chút . Hãy phá hẳn cái vòng kim cô ( CNXH , Học thuyết Mác-Lê ) nhất định đất nước sẽ cất cánh , vững bước vượt qua Thái Lan và Hàn Quốc trong khoảng thời gian không xa . Hãy mua những cuốn sách làm kinh tế , nghệ thuật làm chính trị , nghệ thuật lãnh đạo của các nước Mỹ , Anh đã xuất bản để thay thế hẳn những cuốn dày cộp , vô bổ , lạc lõng về kinh tế , chính trị học của Các Mác , Lê Văn Nin và S tờ Nin , Mao chủ xí , Hồ và Kim chủ xí . Làm như vậy mới không suy thoái hỡi ông Phú Trọng .

 10. khách said

  Bạn ai thì người nấy chơi,còn dân VN thì o chơi với tàu khựa và vẫn có lời nói không hay”lổ đít ba tàu thằng nào cũng như thằng nấy,thằng nào dơ dáy tống cổ nó đi về tàu”.Đả đảo ba tàu đánh ,bắn,giết,phá ngư dân VN.

 11. Chọng Nú said

  Thu hồi đất nữa đi, thu mạnh lên, thu hết đi để nông dân không dừng ở động thái có đụng đến hộ gia đình mình mới khiếu kiện, phản ứng, mà tiến lên chủ động liên kết, hiệp thông nổi dậy đồng loạt mọi làng xã, quyết một phen sống mái giành quyền sống.
  Tức nước thì mới vỡ bờ.

 12. khách quan said

  Sửa đổi Hiến pháp 1992 của ông Trọng là rất suy thoái :

  Vẫn giữ điều 4 là tạo ra chế độ quân chủ một tập thể các vua, đi ngược lại thành quả của Cách Mạng Tháng 8 giải phóng người dân khỏi chế độ phong kiến hàng nghìn năm.

  Vẫn giữ điều 4 là dẫn Đảng đến suy thoái và suy vong (thực tế những năm qua đã chứng minh), đi ngược lại ước mong của các Đảng viên chân chính muốn Đảng phát triển bền vững, và ngày một tốt hơn. Vì điều 4 đã sai với qui luật triết học.

  Vẫn giữ điều 4 phá bỏ nhiều điều trong HP. Phá cả bản Hiến Pháp không còn là Bản khế ước của 90 triệu dân Việt Nam mà là một bản Hiến Pháp sửa đổi theo Ông Trọng là một TBT không còn Uy tín trước dân trước Đảng.

  ………..

  Quốc hội cần thảo luận xem xét mạnh dạn trao đổi để thay đổi để xây dưng một bản Hiến Pháp của Dân, do Dân, vì Dân. Làm cơ sở phát triển đất nước và cuộc sống của người dân được hạnh phúc.

 13. Đồ Nghệ said

  Do đâu mà dân tộc Việt Nam lại phải sống trong xã hội chuyên chế, độc tài? Vì tất cả mọi quyền lực hoặc là nằm trong tay của kẻ có quyền mà đầu óc chỉ vụ lợi cho cá nhân, hoặc nằm trong tay những kẻ có tiền đủ chi phối được những kẻ nắm quyền lực. Hai loại người này là những kẻ điển hình về cơ hội và đang hủy hoại Quốc gia, đang bắt cả dân tộc này lùi lại sống kiếp nô lệ. Bởi vậy, không chỉ chủ trương mà mọi suy nghĩ, mọi ý tưởng của những kẻ này đều duy nhất đúng. Nếu ai nói, viết và làm trái ý của họ, cho dù đó là những ý kiến đề xuất rất xác đáng, rất khoa học và trên hết là vì lợi ích của người dân, vì sự phát triển của quốc gia; và cho dù đó là các ý kiến của các nhà khoa hoc, các lão thành cách mạng, trọn đời phấn đấu cho sự phát triển của đất nước, phấn đấu cho trương lai tốt đẹp của thế hệ mai sau đều bị quy là cơ hội, chống đối; là thù địch, có âm mưu đen tối. Trên cơ sở đó, căn cứ vào Điều 88 Bộ luật hình sự, công an và bộ máy tư pháp (do những kẻ có quyền lực và những kẻ nhiều tiền chi phối) sẽ quy kết chụp mũ những người này bằng cái tội tày đình: “tuyên truyền, chống phá, lật đổ nhà nước XHCN” , rồi cho họ vào tù để “thức tính lương tâm”. Phải chăng các vị có chức có quyền (phần đông đều là tiến sĩ, nhiều vị là giáo sư – vẫn biết không ít trong số đó giáo sư, tiến sĩ dỡm) lại không thấy được sự phi lý và sự mất nhân tính của cái xã hội này? Không! Điều này người nông dân chưa ra khỏi lũy tre làng vẫn nhận thức được. Vậy thì những kẻ có quyền, những kẻ nhiều tiền dù đầu óc có u tối đến mấy chắc chắn vẫn nhận ra cái phi lý và phi nhân tính đó của xã hội. Thế tại sao họ cố bảo vệ cái xã hội thối nát này? Đơn giản là vòng kim cô quyền và tiền đã gắn chặt vào đầu họ. Nếu họ thay đổi cái chính thể phi lý này để theo mô hình các nhà nước tiên tiến Âu – Mỹ hoặc như các nước phát triển khác thì đồng nghĩa họ mất quyền và hết vụ lợi. Không chỉ họ mà con cháu, bồ đoàn thê tử của họ cũng mất cái đặc quyền ngồi lên đầu người dân lao động và những người chân chính. Sau đợt lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 mới thấy được sự giả dối đến xảo trá của những kẻ nắm quyền lực ở đất nước này. Chắc chắn người dân Việt Nam còn sống ngột ngạt dài dài trong xã hội mất dân chủ. Ôi than ôi sự tốt đẹp mĩ miều của CHỦ NGHĨA XÃ HỘI.

  • Nguyễn Văn Hùng said

   Tôi rất ủng hộ Đồ Nghệ. Tôi cũng nghĩ như vậy từ lâu rồi. Họ không dễ gì từ bỏ được quyền lực (đồng nghĩa với tiền bạc đầy túi tham) đẻ đổi mới theo hướng dân chủ, văn minh Âu-Mỹ đâu. Chỉ có khi nào nhân dân không chịu nổi nữa, nổi dậy chống lại cường quyền thì lúc đó mới có sự thay đổi được. Phải chờ thôi!

 14. ThelD said

  Phạm Chí Dũng viết càng ngày càng hay. Nói thực là không có bài nào của anh viết mà tôi bỏ sót không đọc.
  Anh thống kê:
  “Do phản đối chính sách lấy đất ruộng 2 đảng viên bị khai trừ, 18 đảng viên bị cảnh cáo (nhiều người 50-60 năm tuổi đảng, bệnh tật), 3 đại biểu hội đồng nhân dân bị bãi nhiệm, 1 trưởng khu bị cách chức, 1 cán bộ khuyến nông bị bãi nhiệm, 1 Chủ tịch Hội Người cao tuổi bị cách chức…, mấy người bị giam trên huyện. Tất cả cũng đều từ lý do phản đối chuyện dự án lấy đất ruộng của mình.”
  Tôi thấy rất đáng thương những người này, họ -những đảng viên cs hạng bét và cán bộ cơ sở ngây thơ-nên từ bỏ cái đảng tội ác và chấm dứt hợp tác với cái chính quyền man dợ sớm ngày nào tốt ngày ấy

 15. Lê Huy . said

  Chế độ CS vốn sinh ra và tồn tại đến nay, bởi thành công trong chuyện CƯỚP chính quyền (cuộc CM tháng 8 – 1945.) !
  Bản chất là CƯỚP sẽ khó và không thể có đường lối cai trị minh bạch và “vì dân” thực sự nào hết ; Hầu hết mọi chính sách chỉ để phục vụ lợi ích riêng của tầng lớp cai trị, mà tất cả đều là đảng viên CS !

  – Chuyện rục rịch sửa đổi Hiến pháp đã thập thò từ vài năm trước…nên mới
  có chuyện “động trời” trong nội dung trả lời phỏng vấn về sửa đổi HP của ông Nguyễn Văn An với báo Vietnamnet…Trong đó, qua nhiều nội dung quan trọng… người đọc có thể thấy : Ông cựu chủ tich QH này, tuy không nói thẳng ra nhưng
  cũng cho thấy rõ cái chính thể này (về khái niệm tổ chức và cơ cấu quyền lực Nhà nước) đã là không chính danh ( rất “lôm côm” kiểu Mafia..)…Chính vì vậy, ông An đã gọi chế độ chính trị này là “Hệ thống lỗi” !

  – Ông An nhận định rất đúng như vậy là từ thời còn ông “răng chắc”-Nông Đức Mạnh làm TBT. Những tưởng khi có 1 ông “trí thức” hơn (là Nguyễn Phú Trọng.) lên thay, đất nước sẽ đỡ tù mù, trì trệ hơn…nhưng, không ngờ: mọi Lỗi lầm, trì trệ lại bị nhân lên tệ hại hơn ( rõ nhất là các biểu hiện suy thoái về kinh tế, ngày càng thảm hai..; về khiếu kiện đất đai, cũng ngày thêm căng thẳng, rối ren hơn…) cũng bởi ông Tổng Trọng đã lại tái khẳng định : ĐẤT ĐAI LÀ SỞ HỮU TOÀN DÂN và ông ta coi những người dân đi biểu tình, đi khiếu kiện LÀ SUY THOÁI…và đến nay, mọi vấn đề trọng đại nhân dịp sửa đổi HP, hầu hết giống như cái trò ” Cởi ra rồi lại buộc vào như chơi.” – Cướp bóc và Bịp bơm vẫn là không thay đổi !

  – Rõ ràng, ông Trọng và đảng của ông ta chỉ muốn duy trì cái “Hệ thống lỗi”và đã tự công khai đối địch với quyền lợi của người dân !

 16. Việc cho Phan Trung Lý tự ý gút lại góp ý sửa đổi Hiến Pháp 1992 và nội dung Hiến Pháp sửa đổi có thể là mưu đồ của Trọng “lú” và Hùng “hói”.

  Đề nghị các đại biểu quốc hội không thông qua nội dung sửa đổi Hiến Pháp phản động này, đồng thời bỏ phiếu bãi miễn Trọng “lú” và Húng “hói”.

 17. Hồng Nhân said

  Kể từ ngày phát động góp ý HP và LĐĐ đã có hàng ngàn ý kiến của những nhân vật nổi tiếng trong và ngoài nước phản ánh chính xác nguyện vọng của tuyệt đại bộ phận nhân dân (trừ một bộ phận lãnh đạo trong hệ thống chính trị). Việc lấy ý kiến của hơn 20 triệu người đã làm vừa rồi thì thật là một “trò đại bịp” mà bất cứ ai làm công tác điều tra xã hội học đều thấy rõ là không chính xác và phản khoa học, không lừa gạc được ai cả. Vì sợ nhà tù và vì cái sổ hưu mà không dám bộc lộ mà thôi.
  Ban dự thảo sửa đổi HP hầu như mù và điếc nếu thật sự họ có trí thức và có chút ít hiểu biết thực tiễn, nếu không thì họ là nhóm cường hào muốn tiếp tục cướp đất của dân. Trong tiêu thổ kháng chiến cũng như chiến tranh du kích biết bao nông dân đã hy sinh tài sản sinh mạng cho việc giành độc lập, nhưng chủ đầu tư không cần biết đến, Với danh nghĩa Nhà nước họ đem đất nông dân bán rẻ cho bọn “đầu nậu” bất lương hưởng siêu lợi nhuận từ công lao mồ hôi và máu của bao thế hệ nông dân. Không phải vô cớ hay thế lực thù địch gì cả mà hàng vạn trường hợp khiếu kiện kêu oan ngày càng gia tăng, “tiếng kêu dội đất, lời than thấu trời”, mà chính là sự áp bức, bất công cùng cức làm cho nông dân phải trổi dậy vì thực tế trong lịch sử nông dân là những người cam chịu, sống an phận …bị dồn vào chân tường thì phải phản ứng thôi, vụ án đồng Nọc Nạn là một điển hình.
  Nói như trên cũng không có gì mới với nhiều bài viết trước đây, nhưng còn chút hy vọng các vị Đại biểu QH đọc qua và góp ý dự thảo đúng với lương tâm trách nhiệm của mình hãy “vì chân lý chứ đừng vì chân ghế” làm “Nghị gậc” mà chết không nhắm mắt. Trị quốc là cốt ở an dân mới bền vững. Chạy theo lợi ích phe nhóm bất kể quyền lợi của dân thì sẽ dẫn đến tranh dành đại loạn không còn xa, lịch sử loài người đã chỉ ra quá rỏ điều nầy.

 18. Âu là lẽ thường!
  Khi xã hội thoái hóa đến đỉnh điểm, nó ắt phải sụp đổ để cái mới tiến lên!
  Không biết đỉnh điểm của thoái hóa sẽ đến vào lúc nào, nhưng một điều chắc chắn là quá trình thoái hóa đang diễn ra và dần đến điểm cuối cùng!

  • Nguyễn Văn Hùng said

   Các triều đại phong kiến VN vẫn phủ định nhau liên tiếp trong lịch sử đấy thôi! Sự thay đổi sẽ diễn ra thôi, sớm hay muộn là vấn đề thời gian thôi!

 19. Hoa Cải said

  Dân ta nghèo, chưa nuôi cán bộ đảng nhà nước đầy đủ mọi lúc mọi nơi tốt như đám lợi ích nhóm, đám tư bản đỏ, đám mafia. Vì vậy, đảng không thể cho quyền dân chúng sở hữu ruộng đất được. Nếu đảng đáp ứng theo ý dân thì không những đảng bị treo món yến, treo du lịch 5 sao, treo chân dài, treo…teo… mà còn bị đám đó đổi ghế lãnh đạo, thay chức danh, quậy dữ lắm gây mất đoàn kết nội bộ, tao thời cơ để các thế lực chen vào.
  Một nữ sinh viên mới 20 tuổi mà đã viết “lời hịch” bằng máu rằng: “Đi chết đi đảng CSVN bán nước” như vậy, thì đảng cũng biết chọn đường sống cho mình bằng cách chiều theo đám đó, chứ theo dân để mà chết mau à.
  Đảng không sở hữu đất thì lãnh đạo bằng cái gì? Tư tưởng ư? Thối rữa lâu rồi!
  Đảng bật mí cho dân thế này: Lập lên phong trào tiêu diệt “đám đó” chết hết đi, như đảng từng tiêu diệt địa chủ trước đây vậy. Được như thế thì đảng sẽ tính cho dân quyền sở hữu. Không thì đừng trông chờ mất công. Vũ như cẩn dài dài.

 20. Nếu Như Ngày Đó said

  Khẩu ngữ” đất đai thuộc sở hửu toàn dân”, một đặc thù thời Lê Duân hô hào Hợp tác Xã Nông nghiệp. Bắt nông dân góp ruộng đất vào HTX.
  Nhưng DCS hiện nay lại lợi dụng cái Sở hữu toàn dân để coi ruộng đất thuộc chủ quyền của các cấp chính quyền địa phương, họ muốn xẻo đất cho ai, dự án nào là tùy vào phong bì họ nhận được, cho nên, khi góp ý dự thảo HP, họ cưỡng ép dân phải ký hai từ Đồng ý vào các bản kiến nghị sửa đổi HP do họ soạn thảo. Chủ tịch hay bí thư tỉnh thay mặt dân đi họp trung ương và quốc hội, sẽ tiếp tục yêu sách sở hữu toàn dân, Nay, chỉ có thay đỏi cơ chế thì mới thay đỏi được cái hiện tại nhũng nhương này.

 21. Khách qua đường said

  Thu hồi đất phải gọi là hành động bất lương của loài ác quỷ đội lốt người , được mệnh danh ĐCSVN vì dân tộc , vì tổ Quốc .

 22. Thằng Mõ said

  “Cưỡng chiếm, ăn cướp đất đai, ruộng vườn, tài sản …” của “nhân dân” bán cho “đại gia” lấy lời chia cho nhau là “chủ chương lớn” của “đảng”, của các “nhóm lợi ích” … !!!
  “Bán nước, ngu dân để trị, hèn với giặc ác với dân …” cũng là “chủ chương lớn” của “đảng” và các “nhóm lợi ích” …!!!
  Ngày nào còn “đảng”, còn “CNXH”, ngày đó “nhân dân Việt Nam” còn phải chịu nhiều “đau thương, lầm than, đói khổ …” ! “Tổ quốc Việt Nam” còn bị bọn “bành trướng đại hán” lăm le “cướp đất, cướp biển …”, tài nguyên thiên nhiên “tôm, cá, dầu hoả, khí đốt …” còn bị “tàu khựa” ăn cướp “một cách trắng trợn, bất nhân, bất nghĩa …” !!! !!! !!!
  Toàn dân Việt Nam với sự tiếp tay của đồng bào hải ngoại hãy can đảm đứng lên đoàn kết một lòng “giải thể” cái đảng cộng sản “độc tài, bất nhân, thất đức, bán nước, hại dân …” này để mưu cầu yên vui, ấm no, hạnh phúc cho toàn dân, và cũng để bảo vệ giang sơn, bờ cõi tổ quốc khỏi mất vào tay giặc bành trướng tàu khựa !!! !!! !!!

 23. nông dân said

  lũ sâu mọt này còn muốn đục khoét đến khi người dân hết nguồn sống chúng mới thôi

 24. đảng ta said

  Với cái cơ chế đất đai hiện nay, thì Trọng Lú và đàn em mới là những người sở hữu đất, còn nhân dân thì chả có gì. Trọng Lú chết, thì đàn em sẽ xây cho Lú một cái mả to tướng, còn dân chết thì có thể chả có đất mà chôn đâu. Trọng Lú chi mộ có thể rộng hàng sào, to như cái nhà mấy tầng.

  Người dân phải có quyền sở hữu tài sản và đất đai. Khi họ cần thì họ mua, khi họ không cần thì họ bán. Doanh nghiệp cần đất thì đi mua, ngược lại không cần thì họ bán. Nhà nước cần đất thì phải đi mua, không cần nữa thì bán. Tóm lại, tất cả phải rõ ràng, sòng phẳng, do thị trường quyết định.

  Trọng Lú, một nguyên lý rất căn bản vậy mà ông không hiểu sao? Nếu ông không hiểu, thì cái đầu ông là cái thủ lợn, là cái đầu cặc. Nếu ông hiểu mà không làm, thì ông là loại đểu giả, bẩn thỉu, loại súc sinh, ăn cắp. Ông Trọng, nếu ông không có kỹ năng làm việc, thì ông nghỉ việc đi, không nên ngồi đấy mà phá hoại, cản trở đất nước, rồi nhân dân sẽ thù oán ông, gọi ông là THẰNG GIẶC GIÀ. Ông Trọng, tôi không muốn văng tục với ông nhiều nếu ông hiểu vấn đề. Nếu ông cứ ngồi lỳ ở đấy, thì ông là loại lợn, bán nước, hại dân, chổng mông vào Tổ quốc.

  • Hoa Cải said

   Oan “cái đầu cặc” quá đi. Tổ tiên ta cũng từ đó mà ra. Không thể so Trọng lú với của quý ấy được. Trọng lú là tên tham quyền, hám tiền. Hắn chẳng biết gì về Tổ tiên nòi giống.

  • Bá Văn said

   Tôi chỉ sợ rằng cái mộ to mà bọn chúng sẽ xây cho ông Tổng Lú cũng không thể “sống” nổi với cái thây ma của ông ta. Bởi đã có một ông nằm trong Mai Dịch mà gia đình đã phải “đánh cắp” về chôn đâu đó.Ông Hoàng Văn Hoan không thể nằm mãi bên đất Tàu, thì con đường sang đó cho các vị Ích Tắc chắc cũng chẳng sáng sủa gì. Họ chết thì họ không thể mang đất này đi được. Chúng ta sẽ đòi lại tất cả.

 25. moi said

  Ca he thong chinh tri cung vao cuoc CUOP DAT LAM AN= NGUON SONG CUA DAN trang tron nhan tam den man ro da chung to nha dau tu nay da MUA duoc het tu tren xuong duoi toan bo phe nhom lanh dao o day roi! Chu nghia CS XUYEN TAC CHU NGHIA MAC HAU QUA THE DAY! dung ly cua Mac phai la CHU NGHIA CONG DONG, phai ton trong y dan thi lam gi co LOI ICH PHE NHOM LANH DAO tac quai hai dan! Hoi tai sao co vang 3 gach xuat hien : vi duoi la co do dan da duoc song tu do, binh dang muu cau hanh phuc hon, quyen tu huu tai san duoc bao ve nghiem minh hon, dat nuoc giau manh phat trien nhat nhi khu vuc, CHANG NO NAN GI CAC NUOC .Ngay nay VN da tut hau so voi xung quanh`lai con no nan ngap co dan la sao ha lanh dao dcs? Dat dai thuoc so huu toan dan thuc chat la thuoc so huu QUAN CS , trong truong hop nay la QUANCS ban cho nha dau tu, truong hop khac o cac tinh bien gioi thi cac QUAN CS DAU TINH BAN LUON RUNG DAU NGUON CHO TAU KHUA!!!! so huu toan dan cua csvn la nhu the day! The nen lanh dao cs Lien xo da noi ban chat cs la LUA DAO nen loai bo cang som cang tot.

 26. Nắng Gio Linh said

  Không có gì lạ vì đó là bản chất của chế độ xhcn, của chủ nghĩa cộng sản mà đại diện là đảng cs: bảo thủ và không muốn thay đổi, coi dân chỉ là công cụ để đạt được mục đích của mình và khi cần thì đẩy họ và đường cùng. Khẩu hiệu do dân vì dân chỉ là trò mị dân. Ngày nay, đảng cs còn đại diện và là công cụ của cá nhóm lợi ích, xâu xé tài nguyển, đất đai và tất cả những gì mà họ có thề xâu xé được. Có ai giữ các chức vụ cao trong các cty nhà nước, trong bộ máy chính quyền nơi có quyền bòn rút, sinh sát mà không là đảng viên đảng cs không?

 27. gfd said

  Tôi rất thích bú […]

 28. gfd said

  Tôi rất thích bú […]

 29. gfd said

  Tôi rất thích bú l[…]

 30. Hái hoa said

  Sức huỷ hoại đất nước của Đoảng thật là ghê gớm

 31. Đỗ Phú Quốc said

  Cứ mặc cho chúng nó thông qua bộ luật ấy. Nếu nó được thông qua thì sẽ không chỉ có một Đoàn văn Vươn mà sẽ có hàng vạn, hàng chục vạn Đoàn Văn Vươn. Và, đến lúc đó, sẽ không chỉ có súng hoa cải với bình ga tự chế làm “mìn” đâu! Sẽ là AK, lự đạn, là TNT và những gì nữa thì chỉ đến lúc đó mới biết.
  Tin tôi đi! Đây là lời của một sĩ quan an ninh cao cấp đã từng chứng kiến vaiuf chục vụ cưỡng chế oan khốc rồi!

  • Võ Cương Quyết said

   Theo tay bụng phệ, Phan Trung Lý, thì Hiến Pháp mới sẽ còn tồi tệ hơn HP cũ, như vậy, chuyện như bác nói,sắp tới nó sẽ là điều tất yếu ! khi ấy chúng ta làm theo lới Bác Hồ; ai có súng dùng súng, ai có gươm thì dùng gươm, những ai không có súng, không có gươm, thì dùng dao bầu, dao quắm, dao phay, dao nhọn, dao găm, gậy gộc, gạch, đá . v.v.v. để lấy tinh thần, bềngan, vững chí, mọi người hãy đọc lại tiểu thuyết “xóm thợ trường thi” thành Vinh năm xưa đi nhé, để học và rút kinh nghiệm, khi sự cố xảy ra, ta làm cho ngon lành,thành thạo các Bác ạ !

 32. Dân việt said

  Chỉ có một biện pháp giải thể cái Đảng cọng sản khốn kiếp này, xoá bỏ điều 4 trong hiến pháp thì nhân dân ta mới ấm no. DẬY MÀ ĐI HỞI ĐONG BÀO ƠI.

 33. Khach said

  Thoi gian o VN dung lai, trong khi ca the gioi ben ngoai tiep tuc van chuyen toi truoc.

 34. Mongun said

  Làm thế nào để bài viết này đến tay các “nghị gật” trước khi bấm nút?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: