BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1772. Đừng xuyên tạc lịch sử để đưa những điều sai trái vào Dự thảo Hiến pháp sửa đổi

Posted by adminbasam trên 16/05/2013

Nguyễn Trung

 Toàn bộ quá trình đưa Dự thảo Hiến pháp sửa đổi ra thảo luận trong cả  nước cho đến nay vẫn thiếu vắng hẳn những cuộc thảo luận công khai, xây dựng theo tinh thần đoàn kết và hòa hợp dân tộc mọi ý kiến khác nhau của các tầng lớp nhân dân. Thay vào đó là cách làm rất hình thức, phô trương, vô cùng tốn kém.

 Trên mọi phương tiện truyền thông của “lề phải” và trong không biết bao nhiêu cuộc nói chuyện ở cấp cơ sở khắp cả nước, các dư luận viên liên tiếp một chiều các bài nói, bài viết, các phát ngôn.., nội dung cùng một giọng điệu gần giống như được gỡ ra hoặc được “tua” lại từ các băng ghi âm – nghĩa là giáo điều, không lý lẽ, áp đặt, không có sức sống, na ná giống nhau…  

 Tham gia mặt trận độc thoại này của những dư luận viên có không ít cây lý luận của các trường Đảng và cơ quan nghiên cứu lý luận của Đảng… Trong những người này có các vị mang học hàm giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ.., đôi ba người có cả quân hàm đại tá… Không cần phân tích, họ lớn tiếng phê phán những ý kiến khác, những người nói khác với Dự thảo. Không thiếu trường hợp ngôn ngữ của các dư luận viên này thật ra là sự đả kích như mạt sát. Họ thẳng thừng quy kết những người nói khác là “thoái hóa về đạo đức chính trị, tư tưởng”,  xếp những người nói khác như thế vào loại “các thế lực thù địch chống phá nhà nước xã hội chủ nghĩa và chống phá Đảng…”

Để làm chỗ dựa cho những lời phê phán kiểu độc thoại như thế, một số cây lý luận đã viện dẫn lịch sử, đại ý:

Các nước xã hội chủ nghĩa Liên Xô Đông Âu cũ sở dĩ sụp đổ là vì đã phạm phải 3 sai lầm chết người: (1)phản bội chủ nghĩa Mác – Lênin, (2)xóa vai trò lãnh đạo của Đảng, (3)phi chính trị hóa các lực lượng vũ trang

Lập luận như thế trong thảo luận xây dựng hiến pháp mới, thật chẳng khác vừa cảnh cáo, vừa hù dọa.

Vậy sự thật là thế nào?

Nói khái quát, sự thật là chủ nghĩa Mác – Lênin, diễn đạt đầy đủ hơn là mô hình chế độ xã hội chủ nghĩa ở các nước LXĐÂ cũ, đã bắt đầu khủng hoảng mang tính hệ thống từ những năm 1960. Vào lúc nổ ra phong trào Công đoàn Đoàn kết ở Balan trong những năm của thập kỷ 1980, tất cả các nước LXĐÂ đã đi vào thời kỳ khủng hoảng trầm trọng. Cao điểm của thời kỳ khủng hoảng này xảy ra vào cuối thập kỷ 1980 và đã dẫn tới sụp đổ của toàn hệ thống thế giới xã hội chủ nghĩa LXĐÂ, trong đó Liên Xô là nước sụp đổ sau cùng (ngày 25-12-1991).

 Nhìn lại, lịch sử khủng hoảng của các nước xã hội chủ nghĩa LXĐÂ thật ra bắt đầu sớm hơn nhiều. Sớm nhất là cuộc nổi dậy của công nhân xây dựng ở Đông Berlin, rồi lan ra toàn Cộng Hòa Dân Chủ Đức tháng 6-1953. Lãnh đạo Cộng Hòa Dân Chủ Đức hồi ấy phải nhờ quân đội Liên Xô đập tan.

 Kế tiếp là cuộc nổi dậy đẫm máu ở Hungari tháng 10-1956, bắt đầu từ phong trào sinh viên chống lại nhà nước stalinist, sau đó là sự tham gia của nhân dân cả nước. Quân đội Liên Xô phải trực tiếp can thiệp, đến tháng 1-1957 mới dập tắt được.

 Mùa xuân Phaha 1968” là cuộc nổi dậy tiếp theo ở Tiệp Khắc, lập ra chính quyền chống lại mô hình nhà nước xã hội chủ nghĩa, tồn tại được 8 tháng (từ tháng 1 đến tháng 8-1968), quân đội khối Varsovie do quân Liên Xô là chủ lực phải kéo vào dẹp bỏ.

 Phong trào Công đoàn đoàn kết” ở Balan (tên đầy đủ: Phong trào Công đoàn Độc lập Tự trị “Đoàn kết”), bắt đầu từ tháng 8-1980. Với mọi bước đi thăng trầm quyết liệt, phong trào này giành được thắng lợi quyết định trong cuộc bầu cử ngày 04-06-1989, kết thúc mô hình nhà nước xã hội chủ nghĩa tại đây. Từ tháng 12-1990 Balan đi vào thể chế dân chủ hiện nay.

 Nguyên nhân sụp đổ của các nước LXĐÂ cũ không phải là các đảng cộng sản cầm quyền ở những quốc gia này đã phạm phải 3 sai lầm chết người như đã được giảng giải trên mọi diễn đàn “lề phải”. 

 Có thể đánh giá các đảng cộng sản cầm quyền tại các nước LXĐÂ cũ hồi ấy đã làm tất cả để đối phó với khủng hoảng, nhưng không chống đỡ nổi sự sụp đổ. Đơn giản là họ bị các lực lượng dân chủ của nhân dân nước mình đánh bại; mặc dù vào thời điểm sụp đổ, hiến pháp và điều lệ các đảng cộng sản cầm quyền ở những nước này vẫn còn quyên vẹn. Giả thử các đảng này lúc ấy được ai cố vấn và muốn cố thực hiện “3 sai lầm chết người” này để cứu vãn tình hình – như các cây lý luận của mặt trận dư luận viên biện bạch, chắc cũng không kịp. Đơn giản là hệ thống chế độ chính trị cũ của những nước này cuối cùng đã bị phong trào dân chủ của nhân dân nước họ thay thế nhanh quá, bằng những biện pháp hòa bình.

 Riêng tại Rumani, chế độ độc đảng toàn trị diễn ra khắc nghiệt nhất so với các nước LXĐÂ khác. Tổng bí thư Nicolae Ceausescu sớm theo đuổi đường lối thân phương Tây và Trung Quốc, chống Liên Xô, ngay giữa lúc phe xã hội chủ nghĩa còn đang mạnh. Ông ta cũng là người trực tiếp chỉ huy quân đội. Nhưng tại đây chế độ chính trị của ông ta đã bị thay thế bằng bạo lực, quân đội lại là người trực tiếp kết liễu vợ chồng ông ta.

Nói thêm về Liên Xô

Khói súng của Chiến hạm Rạng Đông chưa tắt, nước Nga của Cách mạng tháng Mười đã sớm rơi vào cuộc nội chiến khắc nghiệt và đẫm máu (1917-1922). Nói khái quát, giữa một bên là cách mạng và một bên là phản cách mạng.

 Chẳng những thế, từ năm 1918 đến năm 1920, trên đất nước Liên Xô còn xảy ra cuộc chiến tranh can thiệp của các nước tư bản, đi đầu là các cường quốc Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Nhật. Những nước này cùng với các lực lượng phản cách mạng ở LX quyết tâm tiêu diệt bằng được nhà nước cộng sản đầu tiên trên thế giới.

 Cuối cùng Liên Xô đã đánh bại cuộc chiến tranh can thiệp này và dập tắt nội chiến. Chẳng những thế, Liên Xô sau này còn là lực lượng chủ chốt nhất đánh bại phát xít Đức và phát xít Nhật trong chiến tranh thế giới II, góp phần quyết định tạo ra sự hình thành phe xã hội chủ nghĩa làm chủ 1/3 địa cầu, sau đó kiềm chế phe đế quốc ngót nửa thế kỷ (xin được dùng khái niệm “phe” theo ngôn ngữ thời ấy – N.T.).

 Đáng lưu ý: Ngày nay, dưới chính thể mới của Liên bang Nga, quân đội Liên bang Nga vẫn kế tục truyền thống hào hùng của Hồng quân Liên Xô, mặc dù quân đội đã hoàn toàn đứng ngoài cuộc chính biến 1990-1991 xóa bỏ nhà nước xô-viết.

 Hiển nhiên không thể không đặt ra câu hỏi: Tại sao Liên Xô sụp đổ ở lúc đạt đỉnh cao mọi mặt của chính quyền và sức mạnh xô-viết? Sụp đổ không nội chiến, không có lấy một phát súng can thiệp từ bên ngoài? Sụp đổ nhanh tới mức toàn bộ thế giới phương Tây ngỡ ngàng, toàn bộ mạng lưới tình báo phương Tây chết khựng vì bất ngờ! Sụp đổ ở đỉnh cao của một cường quốc và trong nguyên vẹn sự tồn tại của Đảng Cộng Sản Liên Xô và Hồng quân Liên Xô!?…

 Chỉ xin điểm lại một số sự việc có liên quan đến hiến pháp:

 Toàn bộ lịch sử Liên Xô có 4 hiến pháp. Hiến pháp năm 1977 (còn gọi là Hiến pháp Brejnev) là hiến pháp đầu tiên có riêng một điều nói cao hơn rất nhiều so với cả 3 hiến pháp trước đó (các Hiến pháp năm 1918, 1924 và 1936) về ĐCSLX và về chế độ xô-viết – đấy là điều 6. Hiến pháp Brejnev là hiến pháp cuối cùng khi Liên Xô sụp đổ.

 Thời Brejnev là thời kỳ Liên Xô lâm vào đình đốn và trì trệ toàn diện. Để cứu vãn tình hình này, khi được bầu làm Tổng bí thư ĐCSLX, ông Gorbachov đề xướng đổi mới kinh tế và dân chủ hóa hệ thống nhà nước, cũng giống như những công việc đổi mới được đề xướng ở nước ta bây giờ. Nhưng ông ta  thất bại.

 Tuy nhiên không thấy Gorbachov đề ra việc sửa đổi hiến pháp. Hay là ông ta chưa kịp làm việc này?.. Chỉ biết rằng tháng 1-1991 ông ta vẫn còn vận dụng Hiến pháp xô-viết 1977 (Hiến pháp Brejnev) chống lại việc ly khai của nước Cộng hòa Lít-va… Không lâu trước khi thất sủng, Gorbachov muốn đưa ĐCSLX đi theo con đường xã hội dân chủ. Nhưng ông ta chưa kịp làm gì, thì ĐCSLX tan rã. Vì đảng đã bị tổng thống Yeltsin thông qua Tòa án Hiến pháp Liên bang Nga đặt ra ngoài vòng pháp luật…

 Nhìn thẳng vào sự thật

 Tới đây mọi người có thể thấy: Không có chuyện xẩy ra “3 sai lầm chết người” trong việc sửa đổi hiến pháp tại các nước LXĐÂ với hệ quả dẫn tới sự sụp đổ chế độ XHCN ở những quốc gia này. Thậm chí tại những nước xã hội chủ nghĩa  này không có cả việc sửa đổi hiến pháp trong những thập niên cuối cùng trước khi  sụp đổ.

Cũng không có chuyện các đảng cộng sản cầm quyền ở đấy đã phạm phải 3 sai lầm chết người này trong những nỗ lực cứu vãn tình hình, có lẽ đơn giản vì họ không đủ thời giờ để kịp đề ra và thực hiện 3 sai lầm này. Song có sự thật rành rành là các đảng này đã bị các lực lượng dân chủ trong nhân dân nước mình đánh bại.

Ngoài ra còn có một sự thật nữa rất quan trọng: Vô luận hiến pháp và điều lệ đảng đang có hiệu lực hồi đó ở những nước này được viết như thế nào, quân đội của những nước này đi với nhân dân và chỉ trung thành với tổ quốc. Nhờ vậy đã không xảy ra tắm máu khi chế độ xã hội chủ nghĩa bị chính thể dân chủ thay thế.

 Vậy phải đi tìm những  nguyên nhân thực đã dẫn tới sự sụp đổ chế độ XHCN ở các nước LXĐÂ, song đấy không phải là mục đích của bài viết này.

Bài này chỉ lưu ý: Dư luận viên không biết lấy ở đâu ra, hay là tự đặt ra những điều không có thật như thế để tác động vào nhân nhân trong bàn thảo về sửa đổi hiến pháp lần này là việc làm với dụng ý sai trái. Làm như thế, chỉ tự bộc lộ cái dở, cái yếu của đội ngũ dư luận viên và chế độ, chỉ là tự phơi bầy cái thấp kém của đảng cầm quyền. Đấy lại càng không thể là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ, củng cố sự tồn tại của chế độ.

 Nếu sự sụp đổ của các nước LXĐÂ có điều gì khác nữa đáng liên hệ với nước ta, phải chăng đó là: Quyền lực dù hà khắc đến đâu, dù được bảo hộ bằng cách nào, nhưng một khi đã mất dân thì mất tất cả.

 Đứng trước những mối nguy và thách thức mất còn đang hiện hữu của đất nước, với tính cách là một lực lượng chính trị lớn nhất và mạnh nhất trong cả nước, tại sao ĐCSVN không coi việc sửa đổi hiến pháp lần này là một cơ hội giương cao ngọn cờ dân chủ và hòa hợp hòa giải dân tộc để phát huy sức mạnh cả nước, mở ra một thời kỳ phát triển mới cho đất nước? Một sự nghiệp như thế không đáng để cho ĐCSVN dấn thân cùng với toàn thể dân tộc thực hiện? Lợi ích nào, hay yếu kém nào khiến ĐCSVN không lựa chọn như thế?…

 Có nghĩa vụ và trách nhiệm ràng buộc đối với đất nước cũng như đối với sự tồn vong của chính mình, ĐCSVN phải đặt ra cho mình những câu hỏi nêu trên. Những gì đã và đang diễn ra trong những hoạt động vận động dư luận về sửa đổi hiến pháp hiện nay chỉ cho thấy: Đảng đang tìm mọi cách khư khư nắm giữ quyền lực của mình. Thật ra Đảng đang tự vứt bỏ vai trò lãnh đạo của mình, chẳng thế lực diễn biến hòa bình nào bên ngoài Đảng có thể làm nổi việc này.

 Nếu tự hỏi mình được như thế, ĐCSVN sẽ tự trả lời được cho mình Làm gì? Làm như thế nào?

 Điều chắc chắn, cải cách thể chế chính trị của đất nước là mặt yếu nhất của ĐCSVN, yếu đến mức hầu như là Đảng không thể! Cầm quyền đã 38 năm rồi mà vẫn không làm nổi, hoặc không có ý thức để làm!… Thậm chí Đảng đang muốn làm ngược lại!?…

 Điều chắc chắn,  cải cách thể chế chính trị chẳng những là đòi hỏi phát triển của đất nước, mà còn là con đường dẫn Đảng đi với dân tộc, đi với đất nước, sau khi đất nước đã giành được độc lập thống nhất. Đó là con đường tránh được cho đất nước thảm họa nồi da xáo thịt ở phía trước.

 Điều chắc chắn, cải cách thể chế chính trị theo hướng dân chủ và hòa hợp hòa giải dân tộc, Việt Nam sẽ trở thành một nước phát triển, sẽ không phải hổ thẹn với chính mình, và sẽ chiếm được trái tim của cả thế giới tiến bộ. Đã đến lúc toàn thể dân tộc ta phải vượt lên mọi yếu kém của chính mình, quyết khép lại quá khứ, để cùng nhau phấn đấu cho mục tiêu đáng sống này!

 Sửa đổi hiến pháp lần này đang mang lại cho đất nước một cơ hội như thế. Đây là cơ hội chiến lược thứ tư cho phép đổi đời đất nước kể từ khi giành được độc lập thống nhất. Vẫn còn thời gian, chỉ cần có cách làm đúng, để có thể xây dựng được một hiến pháp nước ta phải có, làm nền tảng cho nhân dân ta phấn đấu vì tự do hạnh phúc của chính mình và thay đổi được thân phận của đất nước trong thế giới ngày nay.

 3 cơ hội chiến lược trước đó của đất nước ĐCSVN đã để vuột mất./.

Võng Thị, ngày 16-05-2013

N.T.

76 phản hồi tới “1772. Đừng xuyên tạc lịch sử để đưa những điều sai trái vào Dự thảo Hiến pháp sửa đổi”

 1. lúa nước said

  tóm lại, sửa đổi hiến pháp dùng để làm gì ,đó là để xây dựng một bản hiến pháp phù hợp với thực tế hơn, thể hiện đúng quan điểm phát triển của đất nước, va cao hơn nữa đó là giúp nhân dân có cuộc sống tốt hơn, vì vậy cần phải rất thận trọng trong quá trình sủa đổi hiến pháp

 2. hải đăng hưng said

  xây dựng dự thảo sửa đổi hiến pháp là một việc vô cùng quan trọng của đất nước ,chính hiến pháp là cơ sở để đất nước ta tiếp tục ổn định và có bước phát triển, vì vậy cần phải hết sức cân nhắc và có những quyết định đúng đắn để xây dựng hiến pháp sửa đổi chính xác nhất

 3. mạnh dũng said

  không nói gì to tá[…]

 4. hồ gươm said

  ai xuyên tạc lịch sử […]

 5. an lạc said

  tác giả nói việc […]

 6. […] Nguyễn Trung, theo Basamnews […]

 7. […] Đừng xuyên tạc lịch sử để đưa những điều sai trái vào Dự thảo Hiến pháp… […]

 8. […] Đừng xuyên tạc lịch sử để đưa những điều sai trái vào Dự thảo Hiến pháp… […]

 9. Chu Minh Hải said

  Ba sai lầm chết người: -Phản bội Mác Lê Nin – Xóa vai trò lãnh đạo của Đảng – Phi chính trị hóa quân đội. Đó là biện bạch của bọn bồi bút của Đảng, lý sự để đưa giữ điều 4 trong hiến pháp . Đối với nhân dân Liên Xô và Đông âu thì đó sự tỉnh ngộ, những bài học xương máu mà qua gần thế kỷ họ mới rút ra được. Đó là phải xóa bỏ ba điều trên, để xây dựng một xã hội dân chủ, đa đảng, đa nguyên, tam quyền phân lập để có đất nước dân giầu nước mạnh.

  • dựa vào cái bánh vẽ "CNXH"để lừa dân theo mình làm vật hy sinh cho kẻ cầm quyền hưởng said

   Mác Lê chỉ là học thuyết hoang tưởng (nếu mà hiện thực thì ở quê của các ông này người ta đã thực hiện rồi) chỉ có mấy ông cs là dựa vào cái bánh vẽ ấy để lừa dân theo mình làm cho mình hưởng, vai trò lãnh đạo của đảng chỉ để lừa dân dân chết để giành chính quyền cho mình và tham nhũng chứ làm được cái củ cặc gì?. Còn “phi chính trị hóa quân đội” tức là sợ dân mà phải nắm chặt súng ống để sẵn sàng giết dân nêú dân nổi dậy đòi phế bỏ đảng. Đó là lý lẽ của bọn đảng lưu manh chúng nói cho chúng nghe, chứ dân bây giờ biết cả rồi, chẳng ai thèm nghe, họa có thần kinh

 10. nacdanh said

  Ho co tinhxuyen tac de giu dac quyen, dac loi.

 11. minhanh@yahoo.com said

  Không phải họ ko biết-ko nghe-ko thấy mà họ ko dám. Vì dân chủ thì lấy đâu ra lợi ích phe nhóm để tha hồ nói một đằng-làm một nẻo mà thả sức trắng trợn cướp bóc ko cần phải chờ đến đêm!

 12. Nam Hoang said

  Bài viết dựa trên những tư liệu ngụy tạo cố gắng đưa người đọc theo tư tưởng sai lệch của tác giả và tác giả có tầm hiểu biết nông cạn về lịch sử . xã hội chủ nghĩa là chế độ xã hội tiến bộ nhất và sẽ sơm là chế độ được nhiều nước áp dụng

  • ngu said

   Bai viet tuyet voi, chu em an tien cua chinh quyen mu quan >> ngu xuan

  • Nam Hoang ‘chế độ XHCN tiến bộ nhất sẽ sớm là chế độ được nhiều nước áp dụng nhất”

   Thật nực cười,sao đến thế kỷ 21 rồi mà còn có kẻ vẫn nằm mơ ở giữa TK 20.Thập kỷ 1960,Cộng Sản Quốc tế có 13 nước.Sau 1991 đã tan rã thảm hại chỉ còn 4 nước CS nghèo đói và lạc hậu nhất Thế giới.

   Ngay cả Liên Xô,đất nước của tên trùm phát xit LeNin và Stalin với CMt10 đẻ ra nước CS đầu tiên năm 1917.Vậy mà đến năm 1991,Nước Nga mới ra đời đã “Loại bỏ Cộng sản ra ngoài vòng Pháp luật”.Chỉ có bọn CS Vn được quan thầy Trung Cộng đỡ lưng,nên đã bán cả mồ mả tổ tiên mình cho TC để được vinh thân phì gia như những tên trọc phú -Nông đứt Mạnh,khả Phiêu bồng,Phú Trọng Lú,tấn Dũng y tá,sinh Hùng láo cá…

   Lịch sử Lạc Hồng 4000 năm Văn Hiến sẽ tẩy rửa chế độ CS phi nhân trong ngày gần đây.VN hùng cường nhất định không khuất phục bọn xâm lược Trung Cộng.

 13. Ẩn danh said

  Tôi tin những tư liệu anh Nguyễn Trung.
  Mong những nhà lãnh đạo thế hệ hôm nay đọc kỹ và điều nào đúng thì nghe và dũng cảm tiếp thu.
  Cảm ơn anh Trung.
  HLG

 14. nacdanh said

  Rat buon la nhan loai da o nam thu 13 cua the ky 21 roi ma dan toc ta. Co nhung viec van chua thoat duoc cai vong kim co tren dau thi lam sao ma phat trien de sanh vai voi cac cuong quoc tren the gioi nhu Bac Ho tung mong muon.

 15. văn lâm said

  Rất đồng ý với bác Nguyễn Trung rằng “ba nguy cơ chết người “của các đảng CS Liên Xô,Đông Âu chỉ là những nhận xét chủ quan áp đặt,không có căn cứ khoa học.

  Thực ra,những Nhà nước CS ở Liên Xô,Đông Âu sụp đổ do chính sự bế tắc trong thực tiễn của học thuyết XHCN,CSCN của Márx.

  Không nhớ Marx,Lenin hay Anghen nói đại loại sự thắng thua giữa CNTB và CNCS chính là ở năng suất lao động,thể chế nào có phương thức sản xuất hợp lý,tạo ra được năng suất lao động cao hơn,thể chế ấy sẽ chiến thắng.

  CNXH với cơ chế sở hữu tập trung tư liệu SX; sản phẩm không được xem là hàng hóa , được phân phối theo kế hoạch ;lấy thi đua làm động lực,không coi trọng lợi ích cá nhân trong sản xuất và do vậy thì cha chung không ai khóc (lúa chín rục ngoài đồng không ai thu hoạch)và năng suất thụt lùi,kinh tế,công nghệ ,khoa học ngày càng tụt hậu dẫn tới bế tắc và CNXH tự phải rút lui vào lịch sử chứ chả có thế lực thù địch bên ngoài nào tác động vào cả.Cái này Đảng CSVN muốn đạt mục tiêu dân giầu nước mạnh xã hội dân chủ công bằng văn minh thì cần nghiêm túc ,khách quan nhìn nhận để có kế hoạch chủ động từ bỏ hẳn chế độ CNXH lạc hậu,ấu trĩ,thiếu thực tế .

  CN Tư Bản(CNTB) trái lại lấy kinh tế thị trường ,lợi ích kinh tế làm động lực cho sản xuất ,trong đó có sự điều chỉnh rất linh hoạt của Nhà nước để tránh khủng hoảng kinh tế nên khoa học công nghệ được khuyến khích,năng suất lao động hiệu quả sản xuất tăng cao,lợi ích của nhà đầu tư,của người lao động và Nhà nước hài hòa ,có nhiều quốc gia theo thể chế dân chủ xã hội có tích lũy cho phúc lợi xã hội rất cao và không phải cơ chế XHCN mà chính là cơ chế TBCN đã và đang là cơ chế chủ đạo trong thời đại hội nhập kinh tế toàn cầu hiện nay.

  Đảng CSVN với cơ chế tập trung dân chủ quan liêu đã tỏ ra bất lực trong việc khắc phục những tiêu cực ,bất cập do cơ chế này phát sinh khi hội nhập quốc tế với kinh tế thị trường NÊN CHẮC CHẮN VIỆC CHUYỂN ĐỔI,CƠ CẤU LẠI TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA ĐẢNG , NHÀ NƯỚC THEO THỂ CHẾ DÂN CHỦ LÀ VIỆC PHẢI LÀM VÀ LÀM SỚM,CÓ BÀI BẢN THÌ MỚI TRÁNH ĐƯỢC ĐỔ VỠ ,THẤT BẠI NHƯ Ở LIÊN XÔ VÀ ĐÔNG ÂU.

  Một khi vẫn giữ quan điểm tập trung quan liêu:Không được nói khác,nghĩ khác Nghị quyết Đảng thì thể chế của ĐCSVN ngày nay khác gì thời trung cổ khi ông bác học nào đó khảng định traí đất tròn ,quay quanh mặt trời đã bị đưa lên dàn thiêu!

  Phải có hàng triệu ý kiến mới chắt lọc được một phát kiến có giá trị làm cho một dân tộc,một xã hội nghèo khó vượt lên,sánh vai với các cường quốc năm châu và nếu ai cũng phải nói,cũng phải nghĩ theo Nghị quyết (dù nghị quyết sai sờ sờ ra đấy)thì còn đâu là tiến bộ.Đảng CSVN nên xem lại phương thức tổ chức lãnh đạo của mình nếu không chuyện bảo thủ ,trở thành lực lượng cản trở phát triển xã hội và thất bại là không tránh được.

 16. khôngtên said

  Ông Nguyễn Trung là một nhân sỹ, trí thức lớn của dân tộc

 17. phanthiennhan said

  Nếu CS bỏ điều 4 HP thì chắc chắn phải mất của và mất mạng. Bọn CS hiểu rất rỏ. Tài sản chúng nó cướp được của nhân dân ăn ngàn đời không hết. Chúng thà chết chứ không bỏ diều 4 HP. Các bạn không nên tranh luận nhiều. Rồi sẽ có ngày…….

 18. […] CÙNG CHO ĐẢNG CSVN Không thể “khoác áo” dân chủ để kích động, gây rối Đừng xuyên tạc lịch sử để đưa những điều sai trái vào Dự thảo Hiến pháp… ‘Thống đốc Bình phải ra đi’ VỀ KHẢ NĂNG MỸ CAN THIỆP QUÂN SỰ VÀO XYRI   […]

 19. van nguyen said

  Bản Chất Con Người (La Nature de l’Homme)
  Thưa Bác Nguyễn Trung khả kính ,
  Thật tình tôi rất trân trọng nhung tinh hoa của dân tộc, tuy không thật nhiều nhưng luc nào thời nào mà chẳng co “Intelligentsia “phải không thưa Bác …
  Xin phép Bác dề cập thêm mở rộng vấn dề sang lãnh vực BẢN CHẤT TỰ NHIÊN của CON NGƯƠI (La nature de l’homme).
  Trong kho Thần THoại của LOÀI NGƯỜI có chuyện ADAM EVA trong Sáng Thế Ký của Do Thái (Genese ) Chuyện kể như sau : Khi tạo dung Trời Đất, Thượng Đế tạo ra một vùng đặc biệt gọi là Vườn Địa Đàng (Paradise ) tuyệt hảo về mọi phương diện .Sau đó Ngài tạo ra môt đôi nam nữ Adam và Eve cho sống trong cõi hoan lạc ấy .dể trọn hưởng thứ HẠNH PHÚC mà NGÀI TƯỞNG là TUYỆT VỜI
  .Nhưng hai con người nguyên thủy kia lại KHÔNG ĐỒNG TÌNH ĐỒNG CẢM với chính Thượng Dế.Họ không hạnh phúc trong cái thế giới toàn hoàn đã được tạo sãn …. . Hạnh phúc đích thưc (mà oái oăm thay lại chính Thượng Đế tháp sẵn nơi mỗi con người khi tạo dựng ra con người )ấy là Ý CHÍ và TỰ DO – la TƯ DUY ĐỘC LÂP ,không thề bị ai khuất phục ,kể cả thượng đế ….Chỉ khi TƯ DUY DỘc LẬP và hành động TỰ DO , con người mới cảm thấy hạnh phúc đích thực .,không bao giờ chịu khom lung cúi cật chịu hưởng cái ân thừa của ai dó dù là ThượngDế ban cho theo chế dộ “XIN CHO ” …Và từ dấy lich sử loài người là lich sử giành độc lập và tự do .”KHÔNG CÓ GÌ QUÍ HƠN DỘC LẬP TỰ DO ” ….Khi sinh sôi nảy nở con dàn cháu đống ,, mỗi cá nhân,hội nhóm phát triển và có tư duy dộc lập của riêng mình và hành dộng theo cung cách của mình riêng.Họ phân rẽ thành những tồ chức hội nhóm khác nhau “Không giống ai “. Rồi những Cá nhân Hội nhóm có khuynh hướng lập trường như nhau tập hợp lại thành nhửng hội nhóm cộng đồng lớn hơn , “Ceux qui ressmblent. s’assemblent “.Cộng dồng càng rộng lớn, càng phát triển thì dị biệt về tư duy tình cảm ,và sinh hoạt càng tăng .. và xã hội hình thành chế độ đa văn hóa (Multicultal cultural society )..Dó là cơ sở dưa dến chế dộ DA NGUYÊN DA DẢNG -KHÔNG THỀ KHÁC HƠN DƯỢC. Trong mội xã hội đa văn hóa, những vấn dề chung như luật pháp quốc phòng….không thề một nhóm người một phe phái một tồ chức nào có khả năng và quyền hành lấn lướt ôm đồm làm thay làm hộ ai duoc, kể cả khi phe nhóm , phe dảng ấy tưởng mình dầy quyền nảng như Thượng Dế . Lich sử loài người dã chứng minh . chính Thượng dế cũng phải nhượng bộ con người vì TRÓT TẠO DỰNG CON NGƯờI CÓ TƯ DUY Đôc Lâp .và Ý chí tự do . Xã hội loài người chỉ có một giải pháp cho nhửng vấn dề chung của toàn xã hội la Sự THỎA HIỆP (compromise) tương nhượng lẫn nhau trong giới hạn nhất dịnh , phe nhóm , đảng pháivượt quá giới hạn thỏa hiệp đươc, thì tất yếu xã hội sẽ rối loan .Diều 4 Dư Thảo ..Quân Dội nàm dưới sự lãnh dạo của Dảng ,quyền tư hữu dất dai thuộc về Nhà nước là những diều khoản KHÔNG MỘT TẬP THỂ NÀO chịu nhượng bộ cho một tâp thề khác dươc …Mất di nhửng diều cơ bản thuộc bản chất tự Dộc Lập và Tự Do thì con tất yếu vùng vẫy. thoát ly nó

 20. […] Đừng xuyên tạc lịch sử để đưa những điều sai trái vào Dự thảo Hiến pháp… 16/05/2013 […]

 21. Giá như ngày đó said

  Ai đó đã nói, theo Mỹ thì mất chế độ, theo Trung quốc thì mất nước.
  Trong cuộc tương tàn giữa phe a Tr Lú và phe 3X, một bên là lãnh đạo tư tưởng và bên kia lãnh đạo hành pháp, đương nhiên Hành pháp phải thắng. Nếu a Tr Lú muốn thắng thì phải nắm được Lập pháp và Tư Pháp, nưng rốt cuộc là a cả Lú chẳng nắm được gì ngoài cái hệ tư tưởng nhập khẩu từ Trung hoa về, Gọi là đổi Đất ( biên giới, Hoàng sa, Trường Sa) lấy sự tồn vong của chế độ, Việtnam bị Bắc thuộc làn thứ Hai, lần nay là bị Bắc thuộc Hệ tư tưởng CS và Bắc thuộc về Chế độ XHCN. Hời Tổ quốc Việtnam, Cầu xin Đất Mẹ sớm sinh ra Anh hùng giải phóng Dân tộc khỏi cái vòng Bắc thuộc này, một Ngô Quyền thứ hai, xin cám ơn.

  • Cứ tham nhũng, cứ độc tài, cứ bóp nghẹt tự do dân chủ đi, đảng cs sắp đến ngày tận số là cái chắc. said

   trọng lú sẽ luôn thua dũng tê tê bởi tiền đảng phí không cho trọng nhiều bằng tiền sàng xê lôi từ “ngân sách” nhà nước sang.
   mà tiền ngân sách thì dũng tê tê nắm, chức vụ quyền hạn chính quyền thì dũng y tá chỉ định? vậy thằng nào mạnh thực quyền thì thằng đó thắng.đó là tương quan hiện nay.
   Tuy nhiên trọng lú rất ngu khi sợ tàu cứ bám đít tàu và đội cái chủ nghĩa xã hội, cs lên trên đầu, trong khi đến đứa trẻ con nó cũng muốn ỉa vào những thứ đó. chính thế nên lú mới mất lòng dân hơn y tá.
   nói thật, trọng lú mà khôn thì lấy lòng dân bằng việc tuyên bố giải tán đảng cs, tổng tuyển cử tự do dưới sự giám sát qtế: nhưng tay đã nhúng chàm nhiều rồi (vụ phát biểu bậy ở đảng bộ Vĩnh phúc làm cho người dân không thể cho qua được, chưa nói có những chỉ đạo ngầm bắt bớ xử tù người chống trung quốc, chống độc tài tham nhũng…)
   nói tóm lại là những trò “bỏ phiếu” hay “phê bình”,”kê khai tài sản” chỉ là những trò hề mỵ dân bây giờ chẳng lừa bịp được ai nữa rồi.
   Cứ tham nhũng, cứ độc tài, cứ bóp nghẹt tự do dân chủ đi, đảng cs sắp đến ngày tận số là cái chắc.

 22. nhan ai said

  Tôi hy vọng sẽ nhận được những lời giải thích về những sai lầm nghiêm trọng trong bài viết này.Chứ tôi không mong đợi những câu chuyện phiếm diện ngoài lề vì tôi chắc rằng chỉ có tác giả bài này mới thực sự biết mình đang nói gì?
  Còn các quý vị bên ngoài mặc dù nói đều có cái lý riêng của mình nhưng tựu chung lại là muốn bảo vệ cái luận sai trái kia.Tôi biết cái tôi nói đối với quý vị có thể là “sách vở” nhưng đó là sự thật,là công lý, nó là thực tế lịch sử chứng minh mà không ai có thể thay đổi được.
  Mong quý vị hãy dám nhìn thẳng vào sự việc mà nói,đừng xuyên tạc mà nói liều,làm liều nhằm che mắt rồi gây hiểu nhầm cho Nhân Dân ta?

  • Bạn Nhân Ái (DLV) vì miếng cơm mà cãi chày, bửa. Thực ra với tài năng của bạn, có nhiều cách kiếm sống đàng hoàng hơn. Đọc bài viết của bạn, tôi cứ mụ cả đầu lên và tôi tự hỏi tại sao ta không đơn giản hóa vấn đề như thế này:
   – Tại sao Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc, Châu Âu , Mỹ… họ không đi theo mô hình chính tri CNCS hay XHCN như bạn đang hiểu? Tại sao dân tộc họ chấp nhận nhiều đảng phái? Dân tộc họ ngu,kém hơn dân VN hay sao?
   – Đảng CS VN khư khư muốn lãnh đạo để làm gì? Làm vô tư, không công chăng?
   – Bạn hãy định nghĩa CNCS là gì? và so sánh với ĐCSVN?
   Nếu bạn trả lời rõ rành, logic hợp lý, tôi xin biếu bạn 50tr VND

   • nhan ai said

    Tôi xin mạn phép trả lời câu hỏi của ông như sau:
    Thứ nhất,ông nói tôi “vì miếng cơm” thế cho tôi hỏi ông là vì miếng gì?
    Bảo vệ công lý,bảo vệ lẽ phải là không đàng hoàng sao?
    Thế còn một số kẻ cứ cho là có năng lực đi nhưng theo sự sắp đặt của bọn ăn nói xuyên tạc,bán nước hại dân ,sai sự thật như thế
    thì là “Đàng Hoàng”???
    Thói đời thật tức cười!
    Còn câu hỏi là so sánh nước ta với một số nước khác như ông nói liệu có thể?
    Mọi so sánh đều là khập khiễng,thế tại sao ông không là tôi cũng như tôi không là ông?
    Phải tùy vào tình hình mỗi quốc gia mới nói được chứ?
    Tôi hỏi ông,trong chiến tranh tổ chức nào lãnh đạo đi đầu trong các cuộc kháng chiến?Rồi trong thời bình thi ai là lo An Sinh Xã hội cho nhân dân,ai là lo phát triển đất nước,vai trò này không thể là tổ chức hay cá nhân nào khác ngoài Đảng Cộng Sản Việt Nam được?
    Đảng cộng sản Việt Nam muốn lãnh đạo ư?Như thế cho thấy cái tầm hiểu biết hạn hẹp của ông rồi?
    Mục tiêu cuối cùng của Đảng và toàn dân ta là đưa đất nước tiến lên CNXH thành công?
    Mà trên con đường này thì không thể thiếu sự chèo lái của Đảng được.
    Cần phải nhấn mạnh rằng,khi mà đã hoàn thành xứ mệnh lịch sử vĩ đại này thì Đảng sẽ tự tiêu biến lúc đó nhân dân sống trong hòa bình no ấm,ông hiểu chứ….vậy xin hỏi “Đảng CS VN khư khư muốn lãnh đạo để làm gì?”

    Xin Chờ Phản hồi!

    • Giau Ten said

     DLV nhan ai, đừng chờ phản hồi nữa. Đọc những gì người viết, tôi thấy tiếc công đã viết cho người. Trình độ mac-lê của người còn kém xa 1 học sinh mơi nhập môn , vỡ lòng về mac-lê và, quả thật, não bộ của người quá ít nơ-ron. Khuyên người: đi chỗ khác mà “dư luận”.

  • Chính Nghĩa said

   Tôi thấy bài viết rất hay và rất đúng, ông còn chờ đợi điều gì nữa?
   Ông nói lịch sử đã chứng minh? Tôi công nhận là ĐCS rất giỏi về lý luận, nói thì rất hay, nhưng làm lại rất dở! Hai cuộc chiến chống Pháp và Mỹ, Đảng hứa với nhân dân một cuộc sống “Tự do, ấm no, Hạnh phúc” và “dân cày có ruộng” nên dân mới theo Đảng để giàng độc lập. Nhưng sau độc lập, dân có gì? Mất tự do, vì chính Đảng lại cưỡi lên đầu nhân dân, bắt bớ, giam cầm, trù dập những người dám đòi tự do, công lý, dám chống lại TQ bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ. Mất đất vì nghe Đảng, nộp đất của tổ tiên vào hợp tác xã, rồi bị Đảng hiến pháp hóa quyền lực trên chủ quyền đất đai để hợp pháp hóa việc cướp đất của dân. Không hạnh phúc vì bao nhiêu triệu gia đình tan nát chia ly vì chính sách sai lầm của Đảng trong cải cách ruộng đất, trong vụ “nhân văn giai phẩm”, trong việc cải cách công thương MN, trong vụ lừa để tống giam, cải tạo cả triệu người của chính quyền cũ sau khi thống nhất, làm thất vọng hàng triệu người khác, phải bỏ nước ra đi. Đảng đã và có lỗi lớn với dân tộc khi sau 38 năm vẫn còn nguyên hố sâu ngăn cách giữa lòng dân chúng. Đảng có lỗi lớn trong chính sách kinh tế làm dân quá đói nghèo, phải dạt trôi tỵ nạn khắp thế giới kiếm kế nuôi gia đình! Đảng có lỗi lớn khi để nạn tham nhũng, lộng quyền, hại dân lan tràn ngày một khủng khiếp nên lòng dân không còn tin Đảng nữa. Đảng có lỗi với dân tộc khi để TQ chiếm giữ quần đảo Hoàng Sa bao nhiêu năm nay, không dám công khai chống lại, chà đạp lên xương máu của các anh hùng liệt sĩ chống quân TQ xâm lược biên giới phía bắc năm 79, những liệt sĩ VNCH quyết tử giữ đảo Hoàng Sa và 64 người con của Tổ quốc ngã xuống để giữ đảo Gạcma, nên mới không làm lễ tưởng niệm và cấm không cho dân vào viếng. Tất cả đang được phơi bày, ai cũng thấy rõ. Đừng lấy quá khứ để biện minh cho hiện tại và lấp đầy tương lai! Lịch sử cũng luôn chứng minh, cha ông ta không bao giờ chịu khuất phục, làm nô lệ cho Tầu!

  • ngu said

   The co dam lam cuoc trung cau dan y khong ha chu nhan ai >>> qua hen, nhieu thu doan …

  • nhan ai “đừng xuyên tạc,gây hiểu nhầm cho nhân dân ta”
   Nhân dân ta đã hiểu nhầm CS hơn 60 năm rồi.Giờ đây nhờ Internet,Nhân Dân ta đã sáng ra rất nhiều,không còn hiểu nhầm như nhan ai nữa đâu.

 23. Nguyễn said

  Những người có hiểu biết lớp Hồ Chí Minh, Trường Chinh, Võ Nguyễn Giáp, Lê Duẫn …đã thành lập được một đảng chính trị mạnh mẽ, khôn ngoan, ban đầu giành được tình cảm của đồng bào mình, và giành được chính quyền vì họ …không được “cơ cấu” mà phải tự “ngoi lên” từ tầng lớp…dân thường.
  Thế hệ cầm quyền tiếp theo vì “đồng huyết” (chỉ có đảng và nhất là các thái tử đảng mới được quyền lãnh đạo chứ không phải bất cứ người dân tài đức nào) nên dễ trở nên thiểu năng trí tuệ;
  Việc khủng hoảng để chuẩn bị tan rã là lẽ thường tình, chẳng nên đổ vấy cho ai. HIện nay chỉ dựa vào ông anh khổng lồ để huyênh hoang nên mờ mịt trước thâm ý của ông ta: “càng yếu càng phụ thuộc ta”( Bắc Hàn,và một thời là Miến Điện); để luôn là “trái độn” vì sự cả tin của mình ( mất chút đỉnh đất vào tay “anh em láng giềng hữu nghị” còn hơn là mất vào tay tụi “tư bản bóc lột dã man”).
  Những người như bác Trung muốn làm một “gen trội” cũng khó, những lời tâm huyết của ông và của bao người trí tuệ tâm huyết khác chỉ làm cho người dân chúng tôi cũng như chính ông mỗi lần đọc mà ngậm ngùi, và bất lực nhìn đất nước ngày một suy vi…
  Đổ thừa cho “3 sai lầm chết người” để bám víu quyền lực là lẽ đương nhiên.
  Tiếc thay, lại cũng tiếc thay, bác Trung già sao vẫn còn “cô đơn ” quá
  ( Khổng Phu Tử đã từng than “chỉ Trời hiểu ta, chỉ Trời hiểu ta, huống hồ chi bác, bác Trung ơi!)

 24. […] Nguyễn Trung: Đừng xuyên tạc lịch sử để đưa những điều sai trái vào Dự thảo Hiến pháp… (Ba Sàm). – Không thể “khoác áo” dân chủ để kích động, gây rối (HNM/ […]

 25. khách said

  Bác NGUYỄN TRUNG phân tích rất rõ ràng trong tất cả các bài viết. Thế nhưng không thể hiểu nổi toàn cán bộ cung cao cấp cơ như Ông Trọng vẫn không hiểu.

  Đến thời đại ngày nay mà còn mê tín dị đoan; điều 4 cố giữ, không tam quyền phân lập; đưa điều 4 vào HP thì phản lại thành quả của cách mạng tháng 8 , hơn nữa còn sai qui luật triết học phản lại Đảng làm Đảng suy thoái…tam quyền phân lập là “sản phẩm trí tuệ phát minh của loài người ” về quản lý nhà nước.

  Những điều cơ bản đó còn không hiểu làm sao mà quản lý được đất nước?
  Các ông không làm được thì nghỉ đi để cho người khác làm để đất nước phát triển và cuộc sống của người dân được hạnh phúc.

  Làm như các ông Biển để giặc Tàu cộng ngang nhiên hoành hành, người dân vô tội như TS HỌ CÙ, ĐIẾU CÀY, ..PHƯƠNG UYÊN, NGUYÊN KHA… Tù Oan nặng quá mà không xót thương vì phụng sự Trung cộng. Thử hỏi liệu có được không?

 26. Hoàng Anh Tuấn said

  Bác Nguyễn Trung dài dòng quá, mà không rõ ràng và chưa thuyết phục.

  Theo tôi, Liên Xô và Đông Âu không sụp đổ, chỉ có nền độc tài ở những xứ này sụp đổ. Và đó là phúc lớn cho nhân loại.

  Vì sao nền độc tài ở những xứ trên sụp đổ?
  – Thứ nhất, những người tự nhận theo CNCS đã phạm sai lầm tệ hại khi “sáng tạo” ra cái gọi là đặc thù của CNXH, tiêu biểu nhất là công hữu tư liệu sản xuất – nôm na dễ hiểu là “cha chung, chẳng ai khóc”. Vì vậy, kinh tế ngày càng sa sút so với các quốc gia dân chủ, tiến bộ.
  – Thứ hai, do đàn áp tư tưởng, duy trì độc tài chính trị khắc nghiệt, phủ nhận nhân tài và tâm huyết, làm nhân dân chán ghét. Bộ máy cai trị phần lớn gồm những kẻ bất tài, xu phụ, cơ hội, thiển cận, hèn nhát… Khi có biến cố, tất nhiên nhân dân và binh lính tỏ rõ thái độ quay lưng với những kẻ ích kỷ, chuyên lừa dối, áp bức, bóc lột nhân dân.
  – Thứ ba, châu Âu không nhiễm nặng tư tưởng cam chịu của thần dân trong chế độ phong kiến như châu Á, do vậy, người dân phản ứng với độc tài mạnh mẽ hơn. Nước Nga phần lớn ở châu Á, nên người dân còn cam chịu Putin độc tài hiện nay.
  – Thứ tư, trong hàng ngũ chóp bu ĐCS ở Liên Xô và Đông Âu, vẫn có những người còn tâm huyết với nhân dân, đất nước như Goocbachop, Exin… Họ sẵn sàng tự từ bỏ quyền lực cùng đặc quyền đặc lợi cá nhân, đặc quyền phe nhóm vì lợi ích chung của đất nước (như Goocbachop). Thậm chí, khi xảy ra sự biến nguy nan, họ dũng cảm sống mái (như Enxin) với âm mưu tái lập độc tài.

  Bấy nhiêu đủ chưa?

 27. Đô Rê môn said

  Có một sự thật lịch sử rõ như ban ngày đó là tất cả các nước như Liên Xô và Đông Âu sau khi đã rũ bỏ CNCS và mô hình CNXH đều trở nên dân chủ , văn minh hơn và không có nước nào muốn quay lại như trước kia.
  Vậy thì rõ rồi chứ cần gì phải lý luận lòng vòng

  • lừa ai được nữa? said

   Đô-rê-mon nói đúng , thật sự là nói như thê cho nó ngắn.
   Đúng là như Anh-xtanh nói: “điều kỳ diệu là nó chẳng có gì kỳ diệu cả”.
   nếu hay, nếu tốt thì người ta đã quay lại xây cái “thiên đường” mộng mơ XHCN ấy rồi, đằng này, từ khi “sụp đổ” người ta chẳng thèm luyến tiếc, mà càng ngày càng xa lánh như con hủi, (nhiều nước như Ba lan, Hung, … ghét đến độ cấm cả cờ đỏ búa liềm). Từ khi “cháy nhà ra mặt chuột” các ứng viên của đảng cs ở các nước Đông Âu và Nga cứ mỗi lần bầu cử lại mất đi một tỷ lệ phiếu bầu so với lần trước, đấy, uy tín của đảng cs và XHCN là đấy chứ còn đâu? bộ máy tuyên truyền cs khi còn nắm quyền chi tiêu những số tiền khổng lồ cho việc bôi son trát phấn, che đậy úp mở và la làng suốt từ sáng đến khuya để lừa dân chứ đến độ này thì có lừa ai được nữa?

 28. […]   Bài Viết Mới Không thể “khoác áo” dân chủ để kích động, gây rối Đừng xuyên tạc lịch sử để đưa những điều sai trái vào Dự thảo Hiến pháp… ‘Thống đốc Bình phải ra đi’ VỀ KHẢ NĂNG MỸ CAN THIỆP QUÂN SỰ VÀO XYRI   […]

 29. HÀ HUY said

  Khâm phục tinh thần và sự hiểu biết của người cao tuổi Nguyễn Trung . Ông đã nhiều lần đưa ra hướng chuyển đổi để ĐCS VN không phải sụp đổ như các nước Liên Xô và Đông Âu , đó là cải cách chính trị VN như các nước văn minh và khi đó có thể ĐCS VN vẫn lãnh đạo như Đảng Cộng Hòa hay Dân chủ bên Hoa Kỳ nhưng trong thể chế đa đảng , đảng nào tiến bộ ắt thắng cử ở bên Nhà nước . Ông Obama bên đảng dân chủ thắng cử nhưng ông ấy không tiêu diệt thành viên đảng cộng hòa , trái lại ông còn mời nhiều người tài bên CH vào nội các cùng điều hành đất nước . các đảng cạnh tranh lành mạnh , giám sát nhau nên tham nhũng không có đất sống , xã hội phát triển lành mạnh . Còn chế độ CS như Lê Nin , Stalin , Mao , … chỉ tìm cách loại bỏ các đảng phái khác để độc tôn nên hàng triệu sinh mạng đã bị chết oan uổng trong đó đa số nhân tài đất nước và bản thân những lãnh tụ như Mao thì khám phá không biết bao nhiều chị em trẻ và các bà vợ xinh đẹp của các tay chân thân cận mình . Ở các nước như Liên Xô cũ hay Đông Âu chế độ CS bị sập không phải do lỗi của một vài lãnh đạo như CSVN vẫn chỉ trích mà căn nguyên là nguyên lý của chủ nghĩa Mac-Lê quá dã man , độc đoán . Bên các nước kể trên họ không bao giờ muốn quay trở lại cái thời CS . Thể chế dân chủ nó văn minh không dã man như thể chế CS nên ở các nước vẫn tồn tại ĐCS , nhưng tham gia cái đảng này ở bên đó phần lớn là những kẻ bất tài , bất mãn do học hành kém nên không có chân trong nội các của chính quyền mới . Đúng như bạn gì nói , bây giờ mà Ông Hồ , mao , Lê Nin , .. có sống lại bảo Chế độ CS là sai lầm rồi thì lãnh đạo VN hiện thời , đặc biệt là Anh Trọng lú cũng không tin , thậm chí còn cho các vị tiền bối trên vô tù cũng nên . Ôi Lịch sử VN sao lại có một trang buồn thảm đến vậy . Còn các dư luận viên kể cả các vị học hàm Giáo sư , tiến sỹ Mác-Lê cũng chỉ là những kẻ sợ mất sổ hưu thôi . Anh Trần Đăng Thanh có phát minh tạm coi là được ( ” Hãy bảo vệ sổ hưu ” ) nhưng nên cho anh Thanh sang bên Balan , Tiệp , Hung , Bun ,… xem mấy người bên đó kiểu làm như anh Thanh bên ta , họ không những không bị mất sổ hưu mà còn được chế độ mới phụ cấp cho nhiều tiền hơn . Nhiều anh giờ tỉnh ngộ và tự trách mình sao ngày đó mình ngu vậy , cứ viết bài ca ngợi bọn độc quyển hại dân , hại nước . Chế độ đa đảng văn minh vậy mà các nước trong ” Phe ta” một thời quá dài cứ u mê , không hiểu tại sao ?

 30. […] Nguyễn Trung, theo Basamnews […]

 31. Tôi nghĩ ông Trọng và những dan lận viên cuảtđảng ta có tài cán gì đâu chẳng qua thuộc lòng cái chủ thuyết maclê ,họ cũng thưà biết là lỗ thời nhưng nghề nghiệp và cần câu cơm,bỏ thì biết làm j sinh nhai

 32. […] Nguyễn Trung: Đừng xuyên tạc lịch sử để đưa những điều sai trái vào Dự thảo Hiến pháp… (Ba Sàm). – Không thể “khoác áo” dân chủ để kích động, gây rối (HNM/ […]

 33. Giấu Tên said

  Thưa tác giả N Trung và các bạn, dư luận viên (như tác giả nói, bao gồm cả những “cây lý luận”, những con tép riu được nhà nước khoác cho cái áo giáo sư, tiến sỹ, đang bằng mọi cách ngoi lên đớp chất thải) là 1 đội ngũ mà những người cộng sản suy đồi cầm quyền nước ta cóp nhặt y chang từ tàu (comment crew). Đám này bị nhân dân gọi là “dư lợn viên” được phụ trách bới “hồ con lợn”. Dù lợn mẹ hay lợn con thì não bộ cũng chỉ đủ ở mức để đánh hơi, phân biệt được các loại cám mà thôi.

  Tác giả hỏi “tại sao ĐCSVN không coi việc sửa đổi hiến pháp lần này là một cơ hội giương cao ngọn cờ dân chủ và hòa hợp hòa giải dân tộc để phát huy sức mạnh cả nước…?”, có lẽ một trong những câu trả lời cho câu hỏi đó là chọng lú không đủ tài, đủ tâm và đủ bản lĩnh đẻ thấy và làm được điều đó. Suy cho cùng, não bộ của chọng lú cũng không hơn gì dư lợn viên, chỉ đủ phân biệt được các loại cám mà thôi.

  Vì lẽ đó xin cảm ơn tác giả đã nêu vấn đề, nhưng xin đừng hy vọng vào cách giải quyết mà tác giả gợi ý.

 34. Nguyễn Mạnh said

  Thưa quý vị!
  Cái căn tính của quyền lực là sự mụ mị như ma xui, quỷ khiến.
  Chẳng cần có kiến thức uyên bác người ta cũng nhận thấy rằng: Trừ những trường hợp quá minh triết và hiếm hoi trong lịch sử, còn thường thì những người đang nắm quyền lực không bao giờ biết sợ quyền lực. Nếu như ngày mai có biến cố, dân chúng và cả những người trong cuộc lúc đó mới té ngửa ra rằng: Tại sao cái lúc đang nắm quyền lực, người ta không thể nhận ra rằng quyền lực lại có thể có những lố bịch, buồn cười, thậm chí ngu dốt và tội nghiệp đến thế. Tuy nhiên, phải chăng đó cũng là biểu hiện của một cái gì như là sự kỳ lạ đến kỳ diệu của loài người và cũng là cách mà thế giới tự nhiên thể hiện sự kỳ diệu của bản thân nó. Cách suy nghĩ bằng con tim và cảm xúc bằng khối óc với nhiều tiếng kêu bi thiết thể hiện tình cảm dân tộc và trách nhiệm công dân, xét về bản tính con người là thật đáng trân trọng. Nhưng xét về vận hành tự nhiên thì còn xa minh triết lắm! Hình như tôi nhớ không lầm thì một triết gia nào đó từng phát biểu: Có những dân tộc không đáng được hưởng hạnh phúc!

 35. nhan ai said

  Đọc xong bài viết này,tôi thấy đây là một bài viết còn nhiều sai trái trong lý luận và lịch sử,bài viết chỉ mang tính chủ quan của tác giả,sau đây tôi xin phản biện lại các lý lẽ thiếu chính xác của tác giả như sau:

  Sự sụp đổ của CNXH ở LXĐÂ chỉ là sự sụp đổ về mô hình sản xuất XHCN chứ không phải là sụp đổ cả một phương thức sản xuất XHCN.
  Trong chính sách kinh tế mới NEC của Lênin, ông đã chỉ rõ mô hình kt chỉ huy tập trung quan liêu bao cấp chỉ phù hợp với thời chiến, và ở mỗi giai đoạn khác nhau phải có những chính sách kt khác nhau. Nhưng từ khi Stalin lên nắm quyền cho đến 1991 thì LX không hề thay đổi chính sách, tất yếu là sụp đổ.
  Sự trành dành quyền lợi giữa các Đảng phái khác với Đảng Cộng Sản,làm cho Đảng cộng sản mất dần đi vai trò lãnh đạo của mình và điều này đi ngược với chủ nghĩa Mác_LêNin,trong công cuộc cải cách kinh tế,thay đổi phương thức sản xuất còn chậm chạm nên không phù hợp với tình hình thực tiễn của Liên Xô bấy giờ.Suy ra đội ngũ công nhân và nhân dân lao động sẽ không được thỏa mãn với chế độ đó được,vì sự bất công,bất bình đẳng giữa người này với người khác,với tổ chức này với tổ chức khác,…
  Mà nguyên nhân chủ yếu là do thiếu tính thống nhất trong hoạt động của tổ chức bộ máy nhà nước và do Vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản chưa được phát huy to lớn.
  Hơn nữa,với chính quyền còn non trẻ bên trong là các cuộc đấu tranh của phong trào công nhân còn bên ngoài là sự chống phá liên tục của chủ nghĩa tư bản cũng là một trong những nguyên nhân gây lên sự sụp đổ đáng tiếc này?
  Mà ở đây,tác giả bài viết chỉ nêu lên các cuộc đấu tranh của giai cấp công nhân mà chưa nêu ra được nguyên nhân sâu xa của nó?
  Cái thứ tác giả gọi là “Dân tộc dân chủ” chỉ qua chỉ là một hình thức biến tướng khéo léo nhằm che giấu đi cái bản chất của nó là một thứ dân chủ chung chung,phi giai cấp,phi nhà nước và như vậy liệu có thể chấp nhận nó được không???
  Thưa các bạn,cái lý lẽ mà tác giả đưa ra là do Đảng và nhà nước Xô Viết sụp đổ là do chậm thay đổi hiến pháp chưa được đúng,vì không nói riêng gì Liên Xô lúc bấy giờ mà cả các nước còn lại nói chung thì Hiến pháp là một hệ thống quy đinh những nguyên tắc chính trị căn bản và thiết lập kiến trúc, thủ tục, quyền hạn và trách nhiệm của một chính quyền.Hiến pháp những nguyên tắc không phải có tính thay thế mà nó có tính kế thừa,Xét trong tình hình đó thì Hiến Pháp Xô_Viết năm 1977 vẫn còn giá trị pháp lý và giá trị sử dụng,tuy có một số điểm cần sửa đổi do có sự thay đổi trong thực tiễn bấy giờ nhưng nhìn chung nó cũng không ảnh hưởng tới sự sụp đổ của LXĐÂ được…
  Xin nhấn mạnh rằng con đường tiến lên CNXH là một con đường tất yếu của xã hội loài người,mà đã là tất yếu thì có muốn cũng không thể không theo nó được,cái đích của CNXH là sự tự do,bình đẳng và hạnh phúc cho toàn nhân loại.
  Không hiểu sao tác giả bài viết này lại nêu lên cái khái niệm ” dân chủ và hòa hợp hòa giải dân tộc” đi ngược lại với tiến trình lịch sử được.
  Cái lý lẽ vô bổ này chắc chỉ là do sự bộc phát thiếu suy nghĩ từ bản thân tác giả đề nghị xem xét lại.
  Xin nói thêm về công tác xây dựng và sửa đổi Hiến Pháp là cả một quá trình chứ không thể trong một sớm,một chiều là xong được,nó còn phải căn cứ vào tình hình thực tiễn cụ thể ơ nước ta,dựa vào cái chung,cái tổng thể của toàn dân tộc,toàn xã hội chứ không thể xuất phát từ một cá nhân nào đó được (Như tác giả bài viết này là một điển hình)

  Một vài lơi kết:

  Tôi chắc rằng đây là một bài viết chủ quan thiếu tính tổng quát cảu tác giả không hiểu do nhận thức chưa đầy đủ hay do tầm hiểu biết của ông nữa mà đưa ra những lời lẽ những sự kiện lịch sủ đầy mơ hồ thiếu tính thiết thực.
  Xin nói về Đảng Cộng Sản Việt Nam quang vinh thì xin thưa rằng đây là một tổ chức chính trị giữ vai trò trung tâm trong hẹ thống chính trị của nước ta,và Đảng đang chèo lái chúng ta trên con đường tiến lên CNXH một cách vững vàng.
  “Sụp đổ” Ư,thật nực cười………..
  Tôi tin rằng trong lời bình luận của mình còn đôi điều chưa được hay,nhưng đó là sự thật mà tôi cần phải lên tiếng bảo vệ nó,và trong lời bình luận này do hơi phẫn nộ trước các tính giả tạo,độc đoán của bài viết này nên đôi đoạn còn hơi quá lời,mong bạn đọc và tác giả thông cảm?

  Còn về phần tôi rất mong nhận được sự phản hồi từ chính tác giả bài viết này,xin cam ơn!

  DLV

  • Giấu Tên said

   Đồi điều với DLV nhan ai:

   Đọc những gì DLV viết tôi bật cười và thấy đầu óc DLV mù đặc những lí luận trong sách giáo khoa mác-lê của VN. DLV có thể chỉ rõ (đừng có tù mù, dùng xảo từ) cái gì là “mô hình SX XHCN” và “phương thức SX XHCN”, sự khác nhau giữa chúng? Trong khi sự sụp đổ của LXĐÂ là sự sụp đổ tự thân của 1 chế độ (chính trị, kinh tế, triết học) trái với qui luật phát triển, mà DLV còn dùng xảo từ lí luận mác-lê để lòe (lòe cả bản thân và lòe cả người đọc) để cho rằng sự sụp đổ của LXXĐÂ là sự sụp đổ của “mô hình SX XHCN” và sự tác động của bên ngoài. Nếu chế độ XHCN là đúng qui luật phát triển thì không 1 sự tác động nào từ bên ngoài, không 1 lực lượng nào, không có 1 thế lực nào … có thể xô đổ nó được. CN Tư bản, đến nay, chưa phải là một chế độ hoàn hảo (và chắc chắn không khi nào hoàn hảo cả, vì sự tiến hóa và phát triển là không ngừng, không có gì cố định mà phù hợp với những thay đổi không ngừng cả), nhưng cho đến nay loài người chưa có một chế độ nào tốt hơn, có thể thay thế được CNTB. Vì lẽ đó, cho dù bị chống phá quyết liệt, dai dẳng của hệ thống 13 nước XHCN của rất nhiều phong trào đấu tranh, nhưng CNTB vẫn không thể sụp đổ được.

   Một gợi ý cho DLV: Một chế độ (XHCN) mới bị vài tác động từ bên ngoài (như DLV nói) mà đã đổ thì chế độ đó là gì? Nếu không phải là phản động (phản lại qui luật phát triển khách quan), là không tưởng, là yếu ớt… thì là gì?

   Tiện thể nói luôn, Lê nin không có chính sách kinh tế mới nào tên là NEC cả, chỉ có NEP thôi.

   Một lời khuyên chân thành: Trình độ, kiến thức của DLV còn thấp lắm, Nếu muốn làm nghề DLV thì phải học thêm rất nhiều nữa, Mấy cuốn lí luận mac-lê với những kiến thức lạc hậu, ấu trĩ không đủ đâu. Ngoài ra, suy cho cùng, sẽ không bao giờ đủ và vẫn luôn chỉ là “dư lợn viên” (óc lợn, kiến thức lợn) vì những lí luận dùng để bảo vệ chệ độ XHCN phản động ở VN đều không đúng. Không khi nào có thể có lí luận đúng cho việc bảo vệ một lý thuyết, phản động cả.

   DLV hãy bình tĩnh đọc, suy ngẫm rồi tiếp thu nhé.

  • Khách said

   – Đối với đảng CS TQ + cái đuôi là đảng CS VN và những…con VẸT của chúng:
   “Các nước xã hội chủ nghĩa Liên Xô Đông Âu cũ sở dĩ sụp đổ là vì đã phạm phải 3 sai lầm chết người: (1)phản bội chủ nghĩa Mác – Lênin, (2)xóa vai trò lãnh đạo của Đảng, (3)phi chính trị hóa các lực lượng vũ trang…”

   (1) Gorbachov không hề muốn phản bội CN Mac -Lenin.
   (2) Gorbachov không hề muốn xoá vai trò lãnh đạo của Đảng.
   Trái lại, để đảng CS có sức sống, lấy lại niềm tin của nhân dân, nên Gorbachov đề ra chủ truơng cải tổ (Pesestroika) và công khai, minh bạch (Glasnos).
   (3) phi chính trị hóa hay chính trị hóa lực lương vũ trang, có giải quyết được vấn đề cứu chế độ hay không, nhưng đối với Gorbachov, MỤC TIÊU TỐI THƯỢNG của ông đặt ra là: KHÔNG ĐỂ XẢY RA TẮM MÁU !
   (giống như đảng CS TQ làm ở quảng truờng Thiên An Môn)

   Khủng hoảng, thối nát, ý Trời, lòng Dân, sụp đổ là đúng.
   Còn những kẻ độc tài ở Châu Á, đã rút ra kinh nghiệm “3 sai lầm” của LX, Đông Âu, nên quyết tâm sửa đổi HP. Tim ĐEN của chúng là:
   Coi máu người dân như NƯỚC LÃ !

  • Đô Rê môn said

   Thành thật mà nói cậu dốt quá chưa đủ tầm để nhận xét về bài viết đầy trí tuệ và tâm huyết của bác Nguyễn Trung đâu.
   ĐCS VN bây giờ mà phải dùng đến đội ngũ DLV kém cỏi như cậu thì ngày tàn của đảng đang đến gần rồi. Âu cũng là quy luật đào thải thôi .

  • Phóng Viên Sài Gòn said

   Cái đám DLV của “đảng ta” được huấn luyện bài bản là như thế ư? Trình độ “tới bến” của chúng chỉ có đến thế thôi sao. Chao ôi, trách chi cái xã hội này, nhà cầm quyền này và cả cái Ban tuyên giáo này. Vẫn chỉ là những câu chữ sáo rỗng đến mức không thể rỗng hơn, và dốt nát đến độ không thể dốt nát hơn. C’est ignorant!

  • Quân Tử said

   DLV= Đảng luận viên? Một mớ lý luận lộn xộn: “Sụp đổ mô hình SXXHCN chứ không sụp đổ phương thức”, rồi là “do thiếu tính thống nhất trong hoạt động của tổ chức bộ máy nhà nước và do Vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản chưa được phát huy to lớn”….rồi do “chậm thay đổi hiến pháp”….nên các nước XHCN đứng đầu là LX mới sụp đổ….Càng đọc mới thấy bạn thật mù mờ, chẳng biết gì về nền Dân chủ thực sự cả! Cách nói thẽo của bạn, càng làm cho bạn chẳng có tí giá trị nào! Chính bạn nói “công tác xây dựng và sửa đổi Hiến Pháp là cả một quá trình chứ không thể trong một sớm,một chiều là xong được” vậy bạn nói sao khi Đảng đưa ra lời kêu gọi góp ý sửa đổi dự thảo HP mà lúc đầu chỉ cho hạn 3 tháng, sau khi bị dân chúng phản đối mới nới hạn thêm 6 tháng nữa? Và lúc đầu thì ông Trọng tuyên bố cho dân “góp ý không có vùng cấm”, đến khi thấy nhiều người đòi bỏ điều 4 HP khẳng định độc quyền lãnh đạo của Đảng, lại lên chỉ trích, thóa mạ, vu cho những người có ý kiến trái chiều là “phản động, suy đồi tư tường”? Tư tưởng thì làm gì có “suy đồi”? Chỉ có khác biệt lý tưởng và nhận thức thôi. Còn suy đồi đạo đức XHCN thì các cán bộ lãnh đạo ĐCS là tấm gương sáng rỡ đến chói trang nên dân mới vùng lên đòi dẹp bỏ. Độc quyền bao giờ cũng kèm sự tàn ác, khát máu, đi ngược lại tiến trình hoà bình thế giới. Vì khi độc quyền, Đảng không cho phép bất cứ ai nói hay làm điều gì sai ý Đảng, dù đó xuất phát từ lòng yêu nước, chống TQ để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ. Đảng sẳn sàng tống người ta vào tù, như trường hợp ông Cù Huy Hà Vũ, Hải Điếu Cày, Phương Uyên….và sẵn sàng đàn áp, tống giam bất kể đúng sai như với gia đình ông Đoàn Văn Vươn, và những dân oan khác….
   Đảng quang vinh của ông đang đưa đất nước đến bờ vực thẳm của sự tan rã và mất nước vì đối đầu với quyền lợi của nhân dân, mở cửa cho Tầu sang biến nhiều vùng trong nước thành đất của họ. Vấn đề Biển đông thì tránh né, lừa dân bằng các chiêu “thỏa thuận song phương” để bán dần theo kiểu “để lâu cứt trâu hóa bùn.

  • ngu said

   Ly luan dai dong, chi can 1 su so sanh gan gui voi cac nuoc xung quanh thoi, gio VN dang o dau … tu duoi day dem len, do la cong lao cua Dang day, neu khong cai tri bang sung dan, bang su doc tai thi Dang se con gi … moi nguoi deu hieu ma

 36. thành said

  Ba sai lầm chết người là: Tham quyền, cố vij hèn nhát và ngu dốt.

 37. latufa said

  Lời Vua Hùng

  Tên nào ngồi đó trước đền ta
  Có phải là thằng Hồ lão tà
  Đến mượn danh ta mà lừa phỉnh
  Chém mướn, đâm thuê, bán nước nhà.

  Tổ quốc từ ngày ta dựng lên
  Anh hùng, hào kiệt biết bao phen
  Đã làm rạng rỡ hồn sông núi
  Duy chỉ mi làm nước đảo điên.

  Ai bảo mi đi rước Cộng tà
  Sang chầu quốc tế Mạc tư Khoa
  Đem chi chủ nghĩa hoang đường ấy
  Về úp lên đầu con cháu ta.

  Ai bảo mi làm lính đánh thuê
  Cho bầy Xô viết lẫn Trung huê
  Quên đi cái kẻ thù truyền kiếp
  Nghìn năm lệ thuộc khổ ê chề.

  Ai bảo mi bày trò ruộng đất
  Giết oan hàng chục vạn sinh linh
  Hận thù tiêu tán hồn dân tộc
  Giai cấp ly tan những mối tinh.

  Ai bảo mi còn gây chiến chinh
  Miền Nam dân chủ sống an bình
  Tự do, hạnh phúc, và no ấm
  Đâu cần giải phóng của âm binh.

  Ai bảo mi còn lập đảng ma
  Gồm toàn nghiệp chướng với oan gia
  Con rơi, con rớt, vô thừa nhận
  Thiến chó, đâm heo, đám mã tà.

  Đảng ấy bây giờ là hoạ nước
  Khôn hồn mi hãy dẹp ngay đi
  Nếu không đừng trách ta nghiêm khắc
  Ba đời con cháu sẽ tru di.

  Phan Huy MPH

  • trí said

   bài thơ LỜI VUA HÙNG của bác hay thật bài này mà đưa vào sách giáo khoa cho trẻ nhỏ học chắc mau thuộc lắm.
   ừa mà câu;con rơi, con rớt,vô thừa nhận[câu này khó hiểu quá; ai mà đẻ nhiều vậy?}
   còn câu này bác viết sai rồi; thiến chó,đâm heo,đám mã tà.
   sữa lại là; thiến heo,đâm chó, đám mã tà.
   Vì nghe nói ngày xưa ông ĐỖ MƯỜI làm nghề thiến heo chứ đâu có thiến có.

 38. namvu said

  Các bác thử điểm lại một số vụ việc xem cái đảng này là đảng ta hay đảng tàu khựa từ Cù huy hà Vũ anh Hải điếu cày Phạm Thanh Nghiên rồi bây giờ là Phương Uyên cứ lên tiếng phản đối Trung cộng là phải chịu những bản án rất nặng nề

 39. […] Theo Ba Sàm […]

 40. LY said

  Muốn đất nước phát triển theo như tác giả mong muốn thì ĐCS nếu không sợ bị hủy diệt thì hãy nên tự động rút lui khỏi chính trường, từ bỏ quyền lực, từ bỏ quyền lảnh đạo đất nước vì hiện nay ĐCS đang bị lệ thuộc Tàu khựa, bị Tàu khựa khống chế, há miệng thì mắc quai nên cũng không thể – dù muốn – thay đổi đất nước theo nguyện vọng của toàn dân. Hiện nay bọn Tàu khựa nó cũng đã gài mật vụ của chúng vào các cơ quan, ban ngành của VN hết rồi, nhà cầm quyền VN, ĐCSVN có gì manh nha là sẽ bị bọn chúng PHỤP LIỀN, cho nên điều tiên quyết là ĐCS phải biết điều mà tự động rút lui nhường quyền lảnh đạo cho toàn dân tự quyết, lúc đó VN không còn lệ thuộc Tàu khựa bởi ĐCSVN thì lúc đó VN mới phát triển trên con dường độc lập, dân chủ, tự do. . . .Còn ĐCS ngự trị trên đất nước VN, thì Việt Nam sẽ mất nước.

 41. Sụp Đổ Mà Mạnh Hơn? said

  “Các nước xã hội chủ nghĩa Liên Xô Đông Âu cũ sở dĩ sụp đổ là vì đã phạm phải 3 sai lầm chết người: (1)phản bội chủ nghĩa Mác – Lênin, (2)xóa vai trò lãnh đạo của Đảng, (3)phi chính trị hóa các lực lượng vũ trang…”
  Sụp đổ mà mạnh lên, để các nguyên thủ VN đến cầu cạnh giúp đỡ về mọi mặt từ kinh tế đến quốc phòng thì nên sụp đổ.
  Nước VN còn yếu hơn, dân VN còn nghèo hơn là do chưa “bị” sụp đổ…

 42. hoaden said

  Xin cám ơn bác Trung về những suy tư sâu sắc và lý luận sắc bén của bác.Nhưng đồng thời tôi cho là điều khá buồn vì những người bác nói đến họ chỉ như những con “đà điểu” chỉ biết “rúc đầu vào cát”,chư những con “đười ư” ôm chặt ống “cười sặc sụa” cho đến chết.Tôi nghĩ bác chỉ cần nêu: 1) Những ông tổ của chủ nghĩa Mác-Lê thì đã bị “đồng bào” của chính các ông ấy “đá đít” xếp vào “sọt rác” 2) Các nước châu Âu,dù gì thì trình độ củavượt họ “cũng vượt lên trên đầu” của mấy ông GS,PGS của chuyên ngành chuyên vác “Lê và “Mác” nhưng bây giờ gặp họ mà tung hứng “Mác và Lê” thì chắc “hồn ba bảy vía” bỏ cả dép và giày mà chạy tránh những tên “điên khùng” 3) Không nói đến những nước “giàu có” văn minh”,giờ đây trên cả gần 200 nước còn “vỏn vẹn” chỉ có 3 anh AQ ôm cái chủ nghĩa Mác-Lê (ông Trùm đã hiện nguyên hình nên đại lừa đảo) trông thảm hại của những anh áo ôm khố rách 4)Cứ trông bộ dạng thiểu nảo của bác Tổng Lú thì hiểu chủ nghia “Mác-Lê” đã thắng thế đến mức nào

 43. phi nghĩa said

  không cần lý luận chủ nghĩa này chủ nghĩa nọ giáo điều rối rắm, chỉ cần kết luân như sau:
  Trong 2 cuộc chiến tranh ta có CHÍNH NGHĨA vì giương cao ngọn cờ ĐỘC LẬP DÂN TỘC.
  Kề từ ngày THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC 30/04/1975 ta không có ngọn cờ CHÍNH NGHĨA NÀO để giương cao.
  ngọn cờ XHCN không phải ngọn cờ Chính nghĩa, vì nó không tưởng, phi thực tế, chủ quan, do đó đã thất bại.
  Trong lúc đó ĐCSVN theo đuổi độc quyền lãnh đạo nên nó PHI NGHĨA, gạt bỏ các thành phần khác không phải ĐCSVN ra bên lề xã hội.
  Vì PHI NGHĨA nên ĐCSVN dần mất hết sự ủng hộ của nhân dân, càng ngày càng suy thoái, rỗng ruột và dần sụp đổ theo quy luật

 44. GÀ QUÊ said

  Bài viết của bác Trung đã phản ánh đúng sự thật. Đảng không phải là vĩnh viễn. Hơn nữa, chế độ gọi là CNXH ở Đông Âu hay ở Liên Xô sụp đổ hoàn toàn không phải vì Hiến pháp của họ mà vì chế độ đó đã không phù hợp nữa. Chế độ này của Việt Nam đã đẻ ra BÓC LỘT KIỂU MỚI đó là tham nhũng, đặc quyền, đặc lợi…, mang lại nhiều mâu thuẫn sâu sắc trong xã hội. Nếu không có thay đổi thì đương nhiên nhân dân sẽ lật đổ thôi.
  Hiến pháp cũng chỉ là một đạo luật, là một văn bản mà thôi. Có được HP mang nội dung tiến bộ cũng là khó nhưng với Việt Nam để thực thi theo HP thì cũng không phải là dễ nhất là những quyền của công dân được quy định trong HP. Đó là do có những cái còn cao hơn cả HP. Đây là mâu thuẫn, là nguyên nhân của mọi nguyên nhân làm cho Việt Nam không thể phát triển được.

  • Tinh tam said

   Da den gio huy the cua bon cong san viet nam roi,, Co thanh cung khong cuu noi bon dau trau mat ngua, ban nuoc hai dan nay
   hay chuan bi mot phap truong de dem bon vite gian ra ban

 45. Sinh viên 9X said

  PTT Nguyễn Thiện Nhân là gương mặt sáng giá (cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen) trong BCT lần này, rồi đây sẽ trở thành TTg chính phủ. Ông ta sẽ làm một cuộc cải tổ như Gorbachov. Sở dĩ suốt thời gian qua ông im hơi lặng tiếng là vì ông dành thời gian để điều nghiên chiến lược. Gương mặt phúc hậu của ông không thể nào mang cái nhãn cộng sản cho đến hết đời được, nhục nhã lắm, ông cũng biết rõ điều đó. Nếu là một quốc gia dân chủ, hẳn ông là một chính trị giá đắt giá với bất kỳ đảng phái nào. Hỡi nhân dân khốn khổ VN, hãy tin vào điều đó.

  • Nothing said

   Nhà bác hơi viễn vông ! CS Á Châu có cách nắm dân chặt chẽ hơn CS Liên Xô hay Đông Âu nhiều vì đã rút được kinh nghiệm từ bài học chết người :
   1) Không giao hẳn quyền hạn trong tay một TBT như Gorbachev mà tất cả phải do BCT vằ Trung Ương Đảng biểu quyết. Ông NTN có hay chăng nữa cũng bó tay không sao tự tung tự tác được ! Nhưng nếu tham nhũng thì được thoải mái như Nguyễn Tấn Dũng ! Đụng vào chính trị là tan thây ngay !
   2) Các tướng lãnh quân đội hay Công An đều bị kiểm soát gắt gao bằng cách mỗi nhà đều có một viên Công An thuộc BCT đứng gác ! Ai ra vào gặp phải ghi tên để tránh gặp nhau bàn bạc , thảo luận lên kế hoạch đảo chánh như thời Gorbachev hay thời ông Diệm. Không hội họp và bàn bạc với nhau thì làm sao điều động đơn vị?
   3) VN và Bắc Hàn là phên dậu của CS Trung Quốc nên bất cứ một trong 2 quốc gia sụp đổ thì CSTQ sẽ sụp đổ theo giây chuyền domino ngay ! Cho nên bằng mọi giá TQ phải nắm chặt 2 đảng đàn em VN/ BH này !
   Cộng Sản Á Châu là một tổ chức tội phạm chính trị gian manh và không ngoan nhất thế giới ! May ra chỉ có….. Thuợng đế mới lám họ sụp đổ !
   Ngay cả Mác Lê , Mao Trạch Đông , HCM có sống lại và nói là chúng ta đã sai lầm , nên giải tán trao quyền lại cho dân mới đúng là nhà cách mạng chân chính , tôi nghĩ chưa chắc họ tuân theo , không chừng còn bị đập chop vỡ sọ !

 46. Dọc đường gió bụi said

  Các ‘ giáo sĩ ‘ Mác-lê lừa gạt nhân dân bấy lâu, nay bị lật mặt nạ nên không còn lừa bịp đươc ai. Càng nói càng lòi cái ngu ,càng lòi bộ mặt bất nhân, trơ trẽn,. Ngay cả nguyên chủ tịch cái gọi là ‘hội đông lý luận TW’ mà nói năng lảm nhảm như kẻ bị thần kinh, phải mang biệt danh LÚ thì còn nói được gì..
  Bọn DƯ LỢN VIÊN toàn lũ ngu hơn lợn , nói mà không biết mình nói gì thì làm sao tranh luận với dân ?
  (Băng) đảng ta đã tới thời mạt vận !

 47. ND VIỆT NAM said

  ĐCS không còn uy tín để lãnh đạo, nhưng không muốn từ bỏ lợi ích khổng lồ cho gia đình, bà con dòng họ và bạn bè khi cai trị đất nước, nếu buôn quyền lực về cho nhân dân thì nhân dân có tha thứ cho bọn nó hay không? quá khứ tội lỗi đã không cho phép họ từ bỏ vì họ sợ sẽ lập lại cho chính họ.

 48. Kỷ Nguyên said

  Hóa ra ĐCSVN là hòn đá cản đường cho sự tiến bộ, phát triển của đất nước, dân tộc. Nếu họ sáng suột nhận thấy và sớm cải cách chính trị theo hướng dân chủ và hòa hợp dân tộc thì còn có chỗ đứng trong lòng dân tộc. Bằng không sẽ bị cuốn phăng trong dòng thác dân chủ của toàn dân tộc và sẽ vĩnh viễn bị chôn vùi!

 49. Đảng cộng sản VN sẽ sụp đổ vì đám văn nô bồi bút mang hàm GS, TS, tướng, tá nói dối thành thật. Khi tất cả những sự dối trá bị phơi bày là lúc ĐCS tự tan rã.

 50. Lemnhem said

  “Dư luận viên” đâu vào tranh luận với bác Nguyễn Trung đi kìa! Vẫn biết các ông, các bà dư luận viên cũng vì giá áo túi cơm mà viết khác đi với suy nghĩ của mình, mà xuyên tạc, mà lừa mị nhân dân. Đến khi không có “giá áo và túi cơm” nữa thì chính DLV lại là những kẻ quay lại cắn xé chủ nghê gớm nhất, thói đời là thế mà!

 51. 04 said

  3 “sai lầm” đó thật sự có chết người hay không hay đó chính là tiền đề cho những cuộc thay đổi, rũ bỏ những tăm tối của chế độ cộng sản. Nếu cho chọn lựa liệu các nước Đông Âu, Nga .. có chọn con đường xhcn không? Chắc chắn là không? Rủ bỏ chế độ cộng sản là sự tiến bộ và đó chính là bài học cho Việt Nam chứ không phải ngược lại

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: