BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1769. Cần đưa ra nhiều phương án trước khi ‘chốt’ Hiến pháp mới

Posted by adminbasam trên 13/05/2013

Tiền phong

TPO-Ông Phạm Đức Bảo, chuyên gia nghiên cứu giảng dạy Luật Hiến pháp, Đại học Luật Hà Nội, cho rằng, việc sửa đổi Hiến pháp nên kéo dài ít nhất hết năm nay và nên đưa ra nhiều phương án cho người dân lựa chọn.

Thưa ông, mới đây Uỷ ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp đưa ra hai phương án cho bản Hiến pháp sửa đổi. Ông có nhận định như thế nào về 2 phương án này?

1Tôi thấy nhiều người đồng tình việc Uỷ ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp đưa ra 2 phương án như vừa rồi *. Mặc dù chưa hoàn toàn được như ý nhưng đó là sự tiếp thu đáng được hoan nghênh.

Qua đó, có thể thấy Ủy ban dự thảo có lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là tầng lớp nhân sỹ, trí thức; thể hiện một tinh thần làm việc đã có sự cầu thị hơn.

Tôi cũng đồng tình với phương án mới bổ sung, gọi là phương án 2. Trong đó có những thay đổi rất đáng chú ý như phương án đổi tên nước, bỏ quy định thu hồi đất vì mục đích kinh tế xã hội và một số vấn đề khác…

Tuy nhiên, chúng ta vẫn mắc bệnh hình thức. Thể hiện qua phương thức lấy ý kiến nhân dân. Chẳng hạn, có nơi đưa 2 bản Hiến pháp hiện hành và dự thảo sửa đổi để dân góp ý nhưng chỉ đưa thời gian rất ngắn, từ sáng đến chiều, hoặc đưa hôm trước, hôm sau bảo người dân góp ý.

Đến chuyên gia, người nghiên cứu Hiến pháp còn mất thời gian cả vài tuần lễ để đọc, để suy nghĩ thì làm sao người dân thường không có kiến thức về Hiến pháp có thể góp ý được chỉ trong thời gian ngắn như vậy?

Có nơi lại phát phiếu góp ý kiến về dự thảo sửa đổi Hiến pháp. Tôi cũng nhận được một phiếu từ tổ dân phố, hỏi có đồng ý bản dự thảo Hiến pháp không, có góp ý gì không, góp ý cụ thể vấn đề gì?

Nhưng như đã nói, cần có cả thời gian và kiến thức nhất định thì mới góp ý được. Khó ở chỗ công tác tuyên truyền phổ biến Hiến pháp nói riêng và pháp luật nói chung của ta lâu nay chưa được quan tâm thấu đáo, nên sự hiểu biết của người dân về Hiến pháp và pháp luật còn hạn chế, do đó dẫn đến việc lấy ý kiến của người dân dễ trở nên hình thức.

Theo ông, kéo dài thời gian từ nay tới tháng 9 cho việc sửa đổi Hiến pháp liệu có khả thi?

Nếu đã công khai hàng triệu lượt ý kiến được tiếp thu thì cần xem xét cụ thể. Ví dụ mỗi ý kiến cần 5 phút đọc, thì cần bao nhiêu giờ, bao nhiêu người biên tập? Tính ra phải đến hàng năm trời, hàng nghìn người biên tập.

Thay đổi thời gian là cần thiết, nếu chậm đi vài tháng mà tốt hơn thì không nên vội vàng làm gì. Rõ ràng bản Hiến pháp sửa đổi tới nay đã khác xa Hiến pháp 1992 hiện hành. Ta có thể không gọi là Hiến pháp 1992 sửa đổi mà gọi là Hiến pháp 2013 nếu thông qua năm nay.

Đây là Hiến pháp mới, phải có tên gọi mới. Một bản Hiến pháp dùng vài ba chục năm không nên vội vàng, không nên xong nhiệm vụ theo kiểu chỉ tiêu, sẽ rất nguy hiểm nếu nó không thể hiện được ý nguyện của toàn thể nhân dân.

Do đó, Quốc hội cần thẳng thắn nhận thức rằng Hiến pháp là vấn đề hệ trọng, có thể là 1 bệ phóng của đất nước. Cần kéo dài thời gian để trang bị cho người dân kiến thức về Hiến pháp, rồi để nhân dân tìm hiểu, cho ý kiến. Ủy ban sửa đổi Hiến pháp cũng cần 1 quỹ thời gian để đưa ra nhiều phương án. Ta nên kéo dài tối thiểu hết năm 2013, để thông qua vào năm 2014 thì tốt hơn.

Việc các ý kiến trái chiều đã, đang và sẽ được tiếp thu như thế nào vẫn còn là mối quan tâm của nhiều người dân. Ông có ý kiến như thế nào?

Rõ ràng, phải tôn trọng cả những ý kiến trái chiều. Tất nhiên đội ngũ quyết định cho ra đời một bản Hiến pháp cuối cùng phải là người có hiểu biết, phải là tinh hoa trong tầng lớp nhân sỹ, trí thức. Nhưng cách làm nên là để người dân góp ý tất cả các vấn đề, và như Uỷ ban soạn thảo sửa đổi Hiến pháp nói, là “không có vùng cấm”.

Thậm chí người dân có thể đề xuất, đóng góp một bản Hiến pháp của mình nếu họ thấy cần thiết và Ban soạn thảo có quyền phản biện. Trong việc đưa dự thảo lần cuối cùng, cũng phải đưa ra nhiều phương án để người dân lựa chọn. Cần phải khuyến khích tự do sáng tạo và dân chủ. Nếu cần thì tranh luận công khai.

Tôi tham gia rất nhiều hội thảo về sửa đổi Hiến pháp và thấy ta cũng đã chủ trương cho đại diện các tầng lớp nhân sỹ, trí thức phát biểu. Đó là một biểu hiện dân chủ, rất tốt. Ta nên phát huy điều này trên các phương tiện truyền thông của nhà nước như truyền hình, báo, để cho đại diện của nhà nước và nhân sỹ trí thức cùng tranh luận.

Có thể có nhiều luồng ý kiến, quan điểm khác nhau để người dân cùng nghe, hiểu mà không bị quy chụp, áp đặt. Ý kiến bây giờ thấy trái chiều nhưng có thể 20 năm nữa mới thấy đúng.

Những bộ óc đi trước thời đại có thể khác những ý kiến chính thống nhưng nếu là những ý kiến tâm huyết vì sự phát triển của xã hội, của đất nước và vì lợi ích của dân tộc, nhân dân dù có thể gây bất đồng vì nó lạ, không giống ý kiến chung, nhưng nên trân trọng, tiếp thu. Như thế mới thể hiện được ý chí của toàn dân.

Cảm ơn ông!

Mỹ Hằng

Nguồn: Tiền phong

* Xem: Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (lần 3 – 11/4/2013).

Ảnh: Ông Phạm Đức Bảo phát biểu tại cuộc Hội thảo về Sửa đổi Hiến pháp 1992 do Viện Nghiên cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển (PLD) tổ chức.

61 phản hồi tới “1769. Cần đưa ra nhiều phương án trước khi ‘chốt’ Hiến pháp mới”

 1. […] Cần đưa ra nhiều phương án trước khi ‘chốt’ Hiến pháp mới […]

 2. […] Cần đưa ra nhiều phương án trước khi ‘chốt’ Hiến pháp mới […]

 3. Tôi Yêu Quê Tôi said

  tôi cũng đồng ý với Ông Phạm Đức Bảo, dân ta nói dân trí đã cao những thực sự thì cũng tùy ở từng vùng miền, nhiều vùng quê nông thôn, còn rất nhiều thế hệ bố mẹ cũng chưa biết đọc chữ… vì thế cũng cần nên có thời gian để những người dân có thể tìm hiểu thêm cho mình những vốn hiểu biết nhất định, từ đó mới có thể đưa ra được những ý kiến có chất lượng

 4. Nha Phuong said

  ý kiến của ông Phạm Đức Bảo với ý kiến cá nhận của mình, mình cũng đồng tình với người này, nên kéo dài thời gian cho người dân có thể tìm hiểu một cách rõ ràng, đã làm là làm đến nơi luôn. phải biết nó là gì thì mới có thể đưa ra ý kiến được chứ cứ đọc rồi cho ý kiến đúng là chả ai biết gì mà ý kiến, như thế nó sẽ làm cho mục đích đúng đắn cũng không thu được kết quả như mong muốn ^^!

 5. dư lợn viên, phá nát nền kinh tế said

  Đọc “Lời tâm sự của một “dư luận viên”, nguồn:
  http://www.chinhluanvn.com/2013/04/loi-tam-su-cua-mot-du-luan-vien.html
  Mới thấy khiếp
  Tuyên giáo đúng là… phá nát kinh tế. Ở một tỉnh nhỏ như Lào Cai mà có trên “… 3.000 cán bộ trực tiếp làm công tác tuyên giáo toàn tỉnh hiện nay mới có trên 700 người có trình độ đại học (hơn 23,3%), hơn 10 người có trình độ trên đại học (trên 0,3%), gần 500 người có trình độ cử nhân và cao cấp lý luận chính trị (trên 16,6%).” nguồn:
  http://www.baomoi.com/Xay-dung-doi-ngu-can-bo-tuyen-giao-tinh-Lao-Cai-giai-doan-2011–2015-tam-nhin-2020/122/7591621.epi
  Thì sơ sơ 65 tỉnh thành là bao nhiêu? 3.000 x 65 = 195.000 biên chế trực tiếp
  Tính mỗi biên chế lương tháng bình quân 5.000.000 đồng (lương cơ quan đảng gấp đôi dân chính) thì:
  5000.000 x 195.000 = 4.875.000.000.000 đồng.
  Tức 4.875 tỷ đồng
  Khiếp thật
  Thế này thì dân không nghèo hóa, bần cùng hóa mới là lạ
  Tựu trung, bọn này hút máu dan kinh khủng thật!

 6. vivian said

  Việt Nam vẫn tiếp tục chặng đường không mấy đơn giản trong tiến trình phát triển chủ nghĩa lập hiến mà so với nhiều quốc gia khác, ta mới đang chập chững đi những bước đầu tiên. Việc phê chuẩn bản hiến pháp hiện nay, dù có thể còn nhiều chỗ chưa hoàn hảo, hoặc dù có được sửa đổi và có một bản hiến pháp thật sự tốt thì cũng không có nghĩa mọi việc đã hoàn tất. Còn rất nhiều việc để chúng ta và các thế hệ sau cần phải làm, nếu muốn mong đợi tiệm cận và tiến tới một thiết chế tốt đẹp và phù hợp. Bản hiến pháp không phải là yếu tố đầu tiên mà thậm chí là yếu tố cuối cùng trong những yếu tố cấu thành nên một nhà nước mạnh, trong sạch, thịnh vượng, dân chủ… Chúng ta cần có thêm nhiều học giả, nhà nghiên cứu, những chính trị gia hiện đại có ảnh hưởng và uy tín… Song yếu tố cơ bản nhất là cả một dân tộc được khai sáng, đông đảo người dân sống có trách nhiệm, có kiến thức, nền tảng văn hóa và tinh thần lành mạnh trong một xã hội minh bạch, cần một nền giáo dục lành mạnh, tiến bộ và một hệ thống truyền thông lương thiện.

  • khách said

   Còn chờ đến bao giờ? Theo Nguyễn Trung ta đã bỏ lỡ cơ hội 37 năm để lỡ lần này thì không biết lỡ cơ hội phát triển bao nhiêu năm nữa?

   “Bản hiến pháp không phải là yếu tố đầu tiên mà thậm chí là yếu tố cuối cùng trong những yếu tố cấu thành nên một nhà nước mạnh, trong sạch, thịnh vượng, dân chủ…”

   Nói thế này là chém gió cho vui? Dân mình nghe kiểu này nhiều rồi không muốn nghe nữa?

   Chính quyền cố gắng xây dựng một bản HP thực sự là của 90 triệu dân Việt Nam. Trong đó quyền làm người được đảm bảo cuộc sống con người được hạnh phúc cũng như đảm bảo sự phát triển Đất nước

 7. Da Cuoi said

  xin được hỏi Những bộ óc đi trước thời đại ở đây là những bộ óc như thế nào? ông đưa ra những căn cứ chứng tở có những bộ óc đi trước thời đại, làm thế nào để có thể nhận biết được những bộ óc đó. những ý kiến khác ý kiến chính thống có rất nhiều làm thế nào có thể phân biệt được tìm ra những ý kiến của bộ óc đi trước thời đại? liệu có tồn tại bộ óc như thế trong những ý kiến trái chiều.

  • khách vui said

   Nói đúng theo bản chất của vũ trụ, thì con người ở cõi người thuộc loại vô tri vô giác ( không có chứng kiến được bản chất của sự việc, không có các giác quan; Tuệ nhãn thông, túc mạng thông, thiên nhĩ thông, thiên nhãn thông) nên thường theo chủ quan như thầy bói mù sờ voi; sờ thấy chân thì bảo là cột đình, sờ thấy đuôi thì bảo là cái chối…

   Những bộ óc đi trước thời đại như ĐỨC PHẬT như Albert Einstein, Nguyễn Bỉnh Khiêm.. rất hiếm.

   Trong thế giới người thường như chúng ta đang rất mù mờ các ý kiến dựa trên tích lũy kinh nghiệm của loài người, nhưng sự hiểu biết của mọi người cũng rất khác nhau. Tùy thuộc vào khả năng trí tuệ của từng người, mức độ chấp trước của người đó …mà người ta đưa ra ý kiến.

   Vì vậy ý kiến chính thông hay ý kiến khống chính thống thì chưa hẳn ý nào đã tốt. Ví dụ như khi đưa điều 4 vào HP1992 vì rất chủ quan, không nhìn nhận toàn diện nên người ta không biết nó phản lại thành quả của CMT8, cũng như không biết nó sai với qui luật biện chứng…

   Để có thể phân biệt được ý kiến trái chiều nào tốt thì phải căn cứ vào mục đích của vấn đề cần cho ý kiến.

   Ví như cần ý kiến cho dự thảo sửa đổi HP1992 – thì mục đích của HP; là toàn dân cần một khế ước xã hội để cùng nhau chung sống trong đất nước mình. Vậy tất cả những ý kiến đảm bảo quyền lợi và sự phát triển bền vững của đất nước và cuộc sống của người dân trong cộng đồng được được hạnh phúc là ý kiến đúng.

   Còn một tổ chức hay cá nhân nào đảm bảo tôi sẽ lo cho dân, vì dân… ngoài ra tôi không có mong muốn gì khác đó là chém gió, vì điều đó không có gì đảm bảo cho dân được hạnh phúc cho quyền lợi và phát triển đất nước đươc.

   Nên bản HP1992 được xây dựng trên chủ quan nên rất hạn chế về quyền của người dân, và bản dự thảo sửa đổi HP1992 là càng hạn chế hơn thua xa với HP 1946.Bản HP 1992 không thể sửa đổi chỉ hủy bỏ.

   Cần lập ra một bản HP mới do cộng đồng soạn thảo; bao gồm những người con ưu tú nhất , tâm huyết với dân tộc với nhân dân lại thực học có hiểu biết toàn diện vấn đề phải dược chọn để soạn thảo. May ra như thế đất nước mới được phát triển.

 8. minhr said

  Đôi lời gửi tới các bạn dư luận viên. Là dlv đương nhiên các bạn phải được hưởng lương, đồng lương của các bạn chính là mồ hôi và nước mắt của những người lao động nộp thuế vào ngân sách. Người lao động ở Việt Nam bị bóc lột nặng nề nhất và cũng hưởng đồng lương rẻ mạt nhất, người lao động Việt Nam có mặt khắp nơi trên thế giới để làm thuê làm mướn kiếm đồng tiền đầy máu và nước mắt gửi về quê nhà một phần giúp gia đình một phần đóng góp vào ngân sách .Việc làm của các bạn không đóng góp được một phần nào cho quê hương đất nước nó chỉ thêm phần phá nát cái đất nước đang phải chịu quá nhiều đau thương mất mát này nếu là người còn lương tâm nên kiếm nghề nào khi cầm đồng lương cảm thấy lương tâm mình thanh thản các bạn ạ

 9. […] Cần đưa ra nhiều phương án trước khi ‘chốt’ Hiến pháp mới […]

 10. ABC said

  Các bác cứ yên tâm là lúc này ông Trọng sau đại hội vừa rồi không còn tí sức lực nào để lên lớp nữa đâu. Đấu đá nội bộ thì thua trắng bụng, đối với dân bị chửi rát mặt … còn gì mà suy với chả thoái?

 11. Hoa Cải said

  Ông Phạm Đức Bảo nói vậy mà TP Online đưa lên, không sợ Nguyễn Phú Trọng ghép tội suy thoái, cho thấy tiếng kêu của chim báo bão nhìn thấy rõ bão đang xoáy trong lòng nhân dân là có thật chứ còn gì nữa hỡi ông Trọng? Ông Phạm Đức Bảo vì còn nhiều lý do riêng và vì cả TPO, chỉ thể hiện tối đa trong khuôn khổ, nhưng tinh thần cơ bản đối với vận nước của ông Bảo cũng đã sóng đôi trang lứa Nguyễn Đắc Kiên đấy ông TBT Nguyễn Phú Trọng ạ.

 12. ABC VN said

  Hà hà bắt quả tang một ông ‘suy thoái’ đạo đức chính trị rồi nè.
  Ông Đức Bảo k sợ ông Tổng lú bắt vô tù mà dám ‘tát’ vô mặt ổng? Chẳng phải ông Tổng lú phát biểu ở Vĩnh Phúc rằng phải ‘xử lý’ bọn suy thoái đạo đức chính trị vì đã dám ký kiến nghị 72 góp ý dự thảo sđ HP 1992 hay sao?
  Nay ông công khai nói trên báo quốc doanh mà Ba Sàm lại đăng lại báo quốc doanh như vậy là bọn còm này biến nó thành mạng xã hội rồi nè. E hèm cái này ổng cũng vừa chỉ đạo phải ‘tăng cường quản lý mạng xã hội’ trong lễ bế mạc HNTW7 vừa rồi đó.
  Quả là to gan thiệt. Bỏ vô tù cho đếm kiến.
  Đả đảo tự do, đả đảo dân chủ, hoan hô đảng cộng sản vn, độc tài muôn năm, tội ác muôn năm (e hèm em bị bệnh cuồng tín chủ nghĩa cộng sản do học nhiều dưới mái trường XHCN -mong bờ con thông cảm ghen)

 13. khách quan said

  Ông Trọng thường dùng cách nói của tàu khựa, hán tặc bọn “phản động” rồi “thế lực thù địch” để chỉ những người dân có quan điểm tâm huyết mong muốn đất nước phát triển, giải phóng được sức lao động của người dân và cuộc sông của người dân hạnh phúc hơn.

  Còn Huy Sơn đã tìm ra được “thế lực thù địch” của đất nước chính là sự ngu tối. Mà cái ngu là tổ phụ của cái ác, tàn phá đất nước hơn tỷ lần cái ác.

  Con đường cách mạng đất nước ta (mà đặc biệt là cách mạng phát triển xã hội sau năm 1975) đang đi là con đường thiếu ánh sáng tri thức soi đường. Để rồi sau bao nhiêu năm đi vào bóng đêm. Đất nước sau gần bốn mươi năm thống nhất tựa như đổ nát. Nạn tham nhũng tràn lan làm rỗng ruột kinh tế, tai nạn giao thông chết người như có chiến tranh, giáo dục lụn bại, nhân cách đạo đức suy đồi, kẻ thù truyền kiếp phương Bắc uy hiếp trên biên giới, rừng núi, biển đảo và đồng bằng. Cách mạng đâu phải là sự nghiệp của bầy đàn khố rách áo ôm kiểu “mo cơm quả cà đi xây dựng chủ nghĩa cộng sản”. Cũng do ngu tối mà từ ngày độc lập, chúng ta chưa tìm được con đường đi cho đất nước.” Huy Sơn

  Ông Trọng chịu trách nhiệm chính trị như thế nào đây? Người dân nào giám sát, người nào kiểm tra đây? Tội này thì các Ông chịu kỷ luật trước đất nước trước dân như thế nào? hay là hòa cả làng, xin lỗi. Hay là có một đồng chí …
  Hay là bộ chính trị xin kiểm điểm trước BCH TW… rồi thôi.

  Quá nhiều khuyết điểm mà chẳng ai chịu trách nhiệm cả. Đất nước sẽ ra sao?
  Cuộc sống người dân sẽ ra sao?

  Hãy thay đổi đừng giữ những giáo điều xưa cũ, làm đất nước tiêu điều, làm người dân đói nghèo không hạnh phúc. Tiếng dân oan dậy trời, oán thán dậy đất.

 14. buồn như con chuồn chuồn said

  Tôi đề nghị BBT xem phản hồi nào có tính ý kiến, còn như một nhóm chiếm diễn đàn để thực hiện cuộc” mua bán”xin xóa đi. Ý kiến trái phải gì cùng thể nêu lên, nhưng 1 ý kiến được đặt hàng thi xin thôi, rất dể nhận ra diều nầy vì mỗi người mỗi ý hơn nữa cách dùng lời dùng từ không thể rập khuôn. Không thì tất là lời ”đặt hàng.
  người mua kẻ bán thị trường định hướng xhcn không cần hàng chất lượng mua sao bán vậy, mọi lỉnh vực. dạy sao làm vậy định hướng mà, chính vì định hướng nên họ nói như một con ket khong chút tư duy.Cứ một bài anh em nhà bọ xào chẻ qua lai đưa lên gây rồi diển đàn. Đọc nhìn thấy là biết ngay khog cần suy nghỉ. Khi họ nói, ta đặt lại 1 câu hỏi họ làm thinh vì có biết hay dám trả lởi đâu.
  Thí dụ hỏi nhà bọ (dlv): tại sao nha nước không công bố các kiến nghị của 72 chí sĩ và thư góp ý của HDGMVN lên báo lề đảng cho bà con cùng tim hiểu, không dám đăng. Tại sao ?
  Trong diễn văn bế mạt. tbt không dám nói 1 lời về đoàn tàu cộng xua ra biển đông ngày 7/5, không nói 1 lời về”quân đội phải quyết tâm bảo vệ biển đảo tổ quốc” tại sao sơ dữ hả, chỉ dám nói đưa mắt “lé”theo dỏi. Theo cái củ “thiều biêu”, nó nghêng ngang ra biển chứ có trốn đâu mà theo dõi.
  Còn những lời tâm quyết như người hiến máu cho tổ quốc có đau, nên mới có la, có quằng quại nhưng vẫn là lời thật, đôi khi có cuồng nộ tí, có lổ mãng tí chẳng qua là bức xúc đảng cầm quyền hèn nhát, còn âm mưu tiếp tực ngồi trên hiến pháp, chà đạp bài vị tỗ tiên Hồng lạc, bán bổ dân tôc. Có phải dcsvn đang bước đường cùng liều mạng. xé VN ra từng mãng dâng cho tàu
  Nhà bọ (dlv) trả lới mấy cái nầy cho thông, nhà bọ tắt tiếng là cái chắc.Tui rất bựt (cái cửa mình) mà không dám chửi ở trên diển đàng ,dù sao cũng là 1 trang báo mang uy tin nhiều người nhiều giới cùng xem
  Thôi rồi. Đảng trưởng quyết tâm giử điều 4, tổ quốc VN lại phải oàn mình thêm vài chục năm nữa mà dân mỗi ngày van vái thầm “lạy trời cho cs suy vong cho con cái chúng con ” thành người” nếu không chúng nó 20 năm nữa “thành vật” hết.
  Tới đây kết luận được rằng bác triết nói: bỏ Đ4 là đảng tự sát, còn bây giờ họ giữ Đ4, tổ quốc bắt đầu được lên kế hoach để tự sát

 15. Phuong Anh, Hà Nội said

  Ý kiến tâm huyết và xác đáng

 16. nemo said

  Theo tôi thì để đến năm 2018 hãy quyết khi ấy hiến pháp mới sẽ tồn tại được 30-40năm

 17. Le Van Vuong said

  Mấy ông mấy bà […]

 18. Người sông Tiền said

  Tôi tán thành nội dung bài viết này.

 19. Lê Văn Toát said

  Trong tất cả các việc quan trong của đất nước hiện nay, thì việc quan trọng nhất là yêu cầu ông Trọng từ chức và vứt mớ lý thuyết Mác_Lê của ông vào sọt rác. Đất nước này đang bị những tên tội đò lú lẫn của dân tộc như ông kéo lùi lại sự phát triển cả 100 năm. Thậm chí những tên ôm chân Mác_Lê như ông còn dã tâm đưa cả đất nước này vào sự đô hộ của Tầu. Việc đài truyền hình Việt nam tới 2 lần tung hô cờ Trung Quốc 6 sao chẳng phải là minh chứng hiển nhiên của bọn Lê Chiêu Thống_Trần Ích Tắc cộng sản đó sao

 20. […] Press This […]

 21. MH said

  HIẾN PHÁP PHAỈ ĐUỢC SỰ THOẢ HIỆP CUẢ TOÀN DÂN

  “Đấu tranh giai cấp” là chủ truơng cuả Cộng sãn .”Đấu tranh giai cấp” đã đuợc thực hiện thập niên 1950s với 172,008 bị xử tử và hơn nưả triêu phụ nữ trẻ em bỏ mạng vì bị triệt hạ nguồn luơng thực. “Tiếng gọi “đấu tranh giai cấp là tiếng gọi nội chiến, Lenin coi nội chiến là nền tảng của cách mạng vô sản”.(Nguyễn Gia Kiễng)
  Thuờng trực bác bỏ Luật Pháp (1), đắc ý quản lý xã hội bằng Nghị quyết, lẻo đẻo muôn năm ở “thời kỳ quá độ” tiến lên XHCN , cưả ngỏ cuả CSCN. Chĩ chừng đó cũng đũ cho thấy Đãng và nhà cầm quyền Hànội không có đủ cơ sở và thẫm quyền pháp lý để dựng lên một Hiến Pháp cho toàn cã dân tộc. Huống là…

  Bên cạnh những quyền bẫm sinh (birthrights) , mỗi con nguời sinh ra phải chịu một số phận tiền định , với thông minh và năng khiếu khác nhau, sống và lớn lên trong nhiều môi truờng khác nhau…, giàu nghèo sở thích khác nhau . Đó là lý do tất yếu nảy sinh ra các tầng lớp trong
  xã hội. Muốn tồn tại hoà hợp và cùng xây đắp môt tuơng lai chung cho dân tộc, tất cã các tầng lớp cuả cộng đồng nhân dân cùng nhau cam kết trên một văn bản để làm bằng chứng ràng buôc .
  Văn bản đó gọi là Hiến pháp . Kinh nghiệm lâu đời tại các nuớc Pháp trị Âu Mỹ cho biết :
  ” HIẾN PHÁP PHAỈ ĐUỢC XÂY DỰNG TRÊN SỰ THOẢ HIỆP .
  (” US constitution was build on compromise”,CIA Chief Robert Gate mới nhắc lại trên show 60′, CBS ,tối 12-5- 2013) .

  Do đó , cho đên khi nào các cuộc trả giá , thuơng thảo, nhuợng bộ giưã các tầng lớp nhân dân với nhau chưa hoàn tất thì một bản hiến pháp chân chính chưa có thể ra đời . Duới sư cai trị độc tài toàn trị nghiệt ngã cuả đãng CSVN,chĩ một hàng ngũ nhân sĩ , trí thức can đãm đứng lên bảo vệ quyền lợi nhân dân và đất nuớc .Trong tình thế hiện nay và muốn tiến tới hoàn tất cho một Hiến pháp , cho dù đảng CSVN tư xưng mình là đại diên bất cứ ai hay giai cấp công nông (2) đi nưã thì
  điều kiện tiên quyết ít nhất là đảng và nhà cầm quyền Hànội cũng phải đối thoại, thuơng luợng với hàng ngũ nhân sĩ trí thức trong nuớc hay một tập hợp trong và ngoài nuớc như đề xuất cuả nhiều trí thức, ,nếu
  xét thấy còn trong vòng kiễm soát đuợc lý lịch đầy thủ đoạn lưà đảo độc ác hàng nhiều chục năm qua cuả CSVN .

  Chừng nào sự THOẢ HIỆP – chớ không phải KIẾN NGHỊ – giưã đảng và nhà cầm quyền Hànội với hàng ngủ nhân sỉ trí thức đi tới kết quả (có quốc tế quan sát) thì chĩ khi đó mới có thể bàn tới một Hiến Pháp Chân chính .
  —————————————————
  (1)Phạm văn Đồng khi bàn về việc làm luật đã nói một câu rằng:“Nếu làm luật thì còn quản lý sao được, còn lãnh đạo làm sao được?” .
  Truờng Chinh trả lời GS.Trần Văn Giàu : ” Chế độ ta không cần Luật . “

  • BALYKYCUC said

   Chính vì những câu nói chứng tỏ quá lộ liễu độc quyền–độc tài ấy nên bây giờ Đảng dùng bài “anh hùng núp” dưới HIẾN PHÁP của dân để “bao nhiêu lợi quyền…… ĐÖĐANG trong tay mình” và CHỈ DUY NHẤT ĐẢNG CSVN MỚI ĐỦ NĂNG LỰC,TRÍ TUỆ,KINH NGHIỆM đem lại hạnh phúc cho dân VN và giữ chủ quyền ,toàn vẹn lãnh thổ của nước VN.Đúng không MH và các quý “dzị”???

 22. Cứ để thối rữa hẳn đi đã rồi làm lại từ đầu có hơn không

 23. HÀ HUY said

  Anh Ba và cộng sự trang basam liên tục phải cắt bỏ những còm phá bĩnh của dư luận viên cũng đã mệt . Dư luận viên phần lớn xuất thân từ gia đình bần cố nông ngày xưa . Có một thời , những người có thành phần giai cấp là Bần cố nông thì lên mặt với người dân lắm ( lý lịch trong sạch – ba đời ăn củ chuối ) thành phần địa chủ hay bị khép oan là địa chủ , phong kiến thì con cháu họ phải thiệt thòi đủ đường . Nhưng ngày nay thì tự nhiên các thành phần trên đều trở về đích thực theo đúng nghĩa . Con cháu địa chủ thì giỏi dang , phát đạt . Con cháu bần cố nông thì học kém , bất tài và bại sản . Thật là gieo nhân nào thì gặt quả đó .

 24. khách said

  Hoàn toàn ủng hộ ĐỨC BẢO ,đã gọi là góp ý thì phải là công khai ,tranh luận,nhiều ý khác nhau và cuối cùng là lấy biểu quyết,chứ sao lại cứ dấu ý kiến trái với mình và tung hô những ý kiến vừa ý mình,có khi còn bịa đặt nữa,nào là “tuyệt đại đa số nhân dân đồng tình”.Cái câu này o biết nhà lý luận nào đặt ra mà nó vừa dở vừa sai (đã “tuyệt” sao còn “đại” )mà còn nhai đi nhai laị hoài,không có căn cứ.Vậy nên đưa tất cả các bản dự thảo góp ý của các thành phần trong xã hội ra tranh luận công khai để dân chọn. Thật o công bằng ,đã là con người trong khi ai cũng có luật để thi thành còn đảng thì không.

 25. TỄU said

  Ý KIẾN CỦA BÁC BA CẦU MUỐI, Saigon 00:28 Ngày 14 tháng 5 năm 2013

  Qua quá trình tiếp thu ý kiến SĐHP mới bộc lộ ra nhiều điều đáng nói :
  l/ LĐ Dảng và NN có tầm nhìn hết sức thiển cận, không căn cứ vào những biến chuyển to lớn của thời đại của Đất Nước để soạn thảo một bản HP mơi đáp ứng cho hiện tại và Tương Lai của Đất Nước. Quí vị này coi việc SĐHP 1992 như sửa cái nhà dột mà thực ra cái nhà đã hư nát . Chỉ cái việc đưa ra mốc thời gian cho việc đóng góp và tiếp thu ý kiến lúc đầu đã bộc lộ cái thiển cận.

  2/ Lòng dân VN từ sau khi LX và các nước CS Đông Âu sụp đổ đã hoàn toàn khác . Cái yếu kém của CNXH không thể che dấu được ai nữa và cũng không thuyết phục được lớp trẻ ngày càng có trí thức và tiếp cận với những nước tư bản hàng đầu thế giới như Mỹ, Anh, Dức , Pháp, Nhật. Cho nên lòng dân không muốn một HP theo XHCN nữa .
  Lòng dân khát khao một HP dân chủ , văn minh thực sự. Một HP tam quyền phân lập . Trong khi đó TBT cứ chỉ đạo HP sửa đổi vẫn là tam quyền phân công cải tiến chút chút cho đẹp .

  3/ Lãnh đạo Đảng thật quá chủ quan với tư duy tuyệt đại đa số nhân dân trung thành với Đảng, cho nên dùng guồng máy Đảng và NN o ép các trí thức, không cho phát biểu những ý kiến khác với ý chỉ đạo của TBT . Guồng máy Đ và NN đã làm việc này, o ép HP vào Cương Lĩnh Đảng, nhưng thất bại . Tức nước vỡ bờ . Lúc đầu 72 trí thức tung ra bản DT HP 2013 để góp ý với Đ . TBT phản ứng quyết liệt , đấy các trí thức tâm huyết vào hàng ngũ suy thái đạo đức và chính trị , bên bờ vực của thế lực thù địch . Hầu hết các vị này là các đảng viên kì cựu như TS Nguyễn Đình Lộc, GS Nguyễn Minh Thuyết, TS Lê Đăng Doanh. Những nhân sĩ mà tài đức vượt xa các vị đương quyền và được nhân dân tín nhiệm .

  4/ Vì không lường được lòng dân đối với Đảng nên cứ khư khư với luận điểm Đảng lãnh đạo toàn diện . Trong khi nhân dân dù có muốn Đảng tiếp tục lãnh đạo cũng cần có cạnh tranh . Ngay một số đảng viên không nhỏ cũng muốn như thế . Phải chấp nhân da nguyên , đa đảng, ít nhất là lưỡng đảng, chấp nhận đối lập.

  5/ Nhân dân tha thiết với tư do báo chí. Các blog ngày càng mạnh . Nhân dân mạnh dạn và thẳng thắn phân biệt ngôn luận lề CQ và ngôn luận lề Dân . Cả thế giới thấy điều này mà Đảng cứ cố tình đe nó xuống .

  Xem ra như thế việc SĐHP này không phải là SĐ mà là soạn thảo một HP mới cho hiện tại và tương lai của nước VN độc lập, hùng cường toàn vẹn lãnh thổ , văn minh tiến bộ sánh vói các nước năm châu . Vậy thì nên chăng giải tán cái QH này để dân bầu ra một QH Lập Hiến ?

 26. HÀ HUY said

  dư luận viên bảo vệ ông Lú lại có chiêu mới , còm cái lịch chạy tàu tết 2014 hòng để làm nhiễu diễn đàn . Thôi , mấy anh dư luận viên thất học , hay có học nhưng mù quáng , lú lẫn như chủ mình ( ông Trọng Lú) tìm công việc khác mà làm , để cho đời con cháu của mình nó không bị quả báo . Dư luận viên thì làm trò gây nhiễu đến tư tưởng nhiều người không tỉnh táo . Còn các Nhà ” Ný Nuận ” của Đảng thì kiến thức kém cỏi , không thể tranh luận nổi với những cử nhân , tiến sỹ , giáo sư đang ở ngoài hệ thống đảng . Vì thế ban dự thảo HP ( thực ra không chính danh ) . Đáng lẽ phải do người dân lựa chọn vào ban dự thảo này gồm nhiều thành phần dân tộc và chuyên gia Quốc tế ( nếu cần ) không dám công khai kiến nghị 72 để người dân tham khảo và góp ý . Kiến nghị 72 cơ bản là văn minh lúc này , hơn đứt cái dự thảo BẤT dân chủ trong dự thảo 92 của ĐCS . Ông Nguyễn Ph Trọng chính là lực cản nhất của tiến trình dân chủ hóa của ĐCS , của đất nước . ÔNG TRỌNG CẦN PHẢI LOẠI BỎ .

  • BALYKYCUC said

   Đừng trách riêng ông NP Trọng,Ông ấy nói khác điều lệ ĐCSVN,cương lĩnh của Đ hóa ra Ông ấy là Góc ba chốp của VN ,hay là Ông ấy làm đảo chính ở nước ta à ?Không! Ông ấy đã đang và sẽ TRUNG THÀNH TUYỆT ĐỐI với Đ;nhưng vì bế tắc từ lý luận đến thực tiễn nên sinh ra nói nhàm,nhảm rồi đến mức vô cùng bảo thủ,cực đoan,lấy tay che mặt trời.Ban chấp hành Trung ương đã chống việc đề cử của BCT bầu thêm 2 người;nhưng đến khi bàn về HP thì lại lửng lơ con cá vàng,phải chăng nếu thay đổi hẳn HP thì QUYỀN–LỢI của 200 ông ủy viên BCH ảnh hưởng đầu tiên nên các vị còn nửa vời ?Đã có quá nhiều ý kiến HỢP LÝ (hợp pháp luật)–HỢP TÌNH (hợp lòng dân);nhưng tư duy cũ,lối làm cổ xưa nên Ban Chấp hành vẫn tin có đến 20 mấy triệu dân ủng hộ và sợ,né tránh CÔNG KHAI những ý kiến rất khác với ĐCSVN trên mọi phương tiện thông tin đại chúng nên ông Trọng lại nói lấy được,nói như những gì sách ông đã được học ở các trường của ĐCSVN và ĐCS Liên xô khi ông học chính trị ở đó.Ông ấy chỉ là sản phẩm của nền giáo dục XHCN của VN–những con rô bốt–

 27. Hồng Anh said

  Xem cách phá rối của Lê văn Vương, nếu anh này không bị rối loạn tâm thần thì là kẻ vô tư cách. Mà cũng có thể anh này vừa bị rối loạn tâm thần vừa vô tư cách vì bị ma quỷ chỉ thị.

 28. Tôm said

  ….:::

 29. Tôm said

  ….

 30. Nói chung dự thảo hiến pháp đang được xây dựng cùng với các định hướng của ngài Tổng Lú và bộ sậu thì nếu nó không phải càng cực đoan độc tài quân phiệt và vô nhân tính thì nó chính là một cái quái thai dị dạng, do bị chi phối của cái đảng dãy chết cộng với chút giả cầy dân chủ đảm bảo để tiếp tục mị dân ngu.

  • Thanh Nguyễn said

   Lê Văn Vương này chắc chắn là học trò của Buồi Sinh Cúng, đồng môn với những DLV bên các blog .. ặc, ..ồn Hoabinh, Loa phương, Tre lang, Bần cố nông.

 31. Oanh Yến Thị Phạm said

  VÀI GÓP Ý CHO PHONG TRÀO DÃ NGOẠI NHÂN QUYỀN.
  Sáng nay dạo một vòng quanh công viên trước Dinh Thống nhất, tôi thấy không khí hôm nay yên tĩnh, khác với không khí căng thẳng của 05/05/2013. Không thấy bóng dáng các lực lượng cảnh sát, an ninh chìm nổi, trật tự đô thị, thanh niên xung phong dày đặc tại khu lõi và các ngã tư tới tận Lý Tự Trọng, Nguyễn Thị Minh Khai và các trục đường cắt ngang như Pasteur, NKKN, Đồng Khởi, Hai Bà Trưng, Nguyễn Trung Trực, Huyền Trân Công Chúa. Chỉ có một xe của lực lượng trật tự đô thị đậu ngay góc ngã ba đường Hàn Thuyên và Công xã Paris, bên cạnh phòng khám tim CMT. Khoảng chục chú trật tự đô thị và vài an ninh mặc thường phục tán chuyện, hút thuốc trước cổng trường tiểu học Hòa Bình và một số trà trộn trong công viên.
  Trong công viên sáng nay, cũng ít người ngồi chơi hay tụ tập như những sáng chủ nhật thường lệ. Phong trào Dã ngoại Nhân quyền, coi như tan. Xem ảnh blogger Nguyễn Hoàng Vi và người em gái nhỏ tuổi Nguyễn Bảo Chi và bà mẹ Nguyễn Thị Cúc bị bạo hành vào chủ nhật tuần trước 05/05/2013, mặt mày xưng húp, áo dính máu loang lổ, tôi không khỏi xót xa.
  Tôi có vài góp ý cho phong trào Dã ngoại Nhân quyền:
  -Các bạn yêu Tự do, Dân chủ, đấu tranh cho Nhân quyền, không nên tổ chức một cách hình thức kiểu phong trào. Các bạn nên tổ chức hoạt động này một cách thường xuyên, thiết thực hơn, thông minh hơn, dí dỏm hơn và trên hết, phải bảo đảm đến an toàn tính mạng, sức khỏe cho mình và những người tham gia.
  Muốn thế các bạn, không nên tổ chức tại những nơi nhậy cảm như khu vực công viên trước nhà thờ Đức Bà, công viên trước Dinh Thống Nhất. Hãy nhìn lên trụ đèn trước mặt tượng đức mẹ, hoặc các trụ đèn ở khu vực các góc và ở giữa công viên các bạn sẽ thấy những camera. Các camera này hoạt động 24/24 và truyền trực tiếp tín hiệu về PA 67, A 67 (1), công an Quận I. Nhất cử nhất động ở khu vực này sẽ bị phát hiện và lực lượng can thiệp sẽ có mặt không quá 10 phút. Ở Hà Nội khu vực công viên quanh hồ Hoàn Kiếm và tượng đài Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh cũng vậy. Chưa kể một số người dân buôn bán hàng rong tại các khu vực này, vì sinh kế đã và đang là các ăng ten cho an ninh, cảnh sát.
  Tại sao các bạn không liên lạc và thỏa thuận với nhau tổ chức ở một địa điểm nào khác? Hãy chia nhỏ nhóm ra và họp ở những địa điểm tương đối yên tĩnh. Bằng các phương tiện sử dụng mạng Internet, có thể gửi hình ảnh của các nhóm đang sinh hoạt, trao đổi với nhau. Mục đích của các bạn là duy trì hoạt động này lâu dài hay chỉ muốn gây tiếng vang, câu view???.
  Chia nhỏ các nhóm và lựa chon những địa điểm thích hợp. Trước đó sử dụng điện thoại công cộng để liên lạc sau khi quy ước với nhau giờ giấc, cách thức liên lạc. Làm được điều này các bạn sẽ tránh được va chạm với những lực lượng vô lại, lúc nào cũng sẵn sàng sử dụng bạo lực. Những hình ảnh máu me của gia đình blogger Nguyễn Hoàng Vi, sẽ có tác động xấu đến việc duy trì hoạt động này. Sẽ không ai muốn tham gia nữa khi xem những bức ảnh này. Phải nghĩ đến điều này.
  Chợt nhớ tới bức ảnh một tên an ninh chìm nắm cổ một thanh niên nhấc bổng lên quá 1 mét và quật ngã xuống đường trong cuộc biểu tình chống Trung quốc trước nhà thờ Đức Bà năm nào. Nếu không tập luyện thì tên an ninh chìm gầy gò này sẽ chẳng thể nào nhấc nổi cậu thanh niên kia. Cậu thanh niên té với tư thế bật ngữa ở độ cao như thế, trên nền đường nhựa, không phải là nệm của sàn tập võ mà không bị vỡ xương bánh chè hoặc thụn đốt sống lưng, hoặc gẫy xương vai, mới là chuyện lạ, nếu đây không phải là một cặp đã thường xuyên tập luyện với nhau. Trò này thực ra chỉ là biểu diễn để hù dọa những người yếu bóng vía.
  Hãy nghĩ ra những hoạt động thiết thực và thông minh, dí dỏm hơn. Chẳng hạn góp tiền nhau lại, mua vài chục tờ báo hấp dẫn như Thể thao, Bóng đá…nhét tờ rơi với nội dung tuyên truyền về Nhân quyền vào giữa, lựa những khu vực cafe vĩa hè như cafe bệt trước trường Đại học Kinh Tế, Kiến Trúc, Huỳnh Thúc Kháng, Chùa Bà Pasteur (Chớ lảng vảng gần khu chùa bà Trương Định vì có một bọn CA quận I, thường xuyên tụ tập tại đây mỗi sáng) đi bán dạo với giá rẻ, bán hoặc cho độ mươi tờ là biến, đi sang khu vực khác. Hoặc chia nhau lên xe lam, xe buýt phân phát. Hoặc đứng ở các ngã tư ngã ba phát, cũng không nên đứng lâu. Ba bạn phát thì phải có ba bạn chờ sẵn trên xe, trong mười phút lại chuyển địa điểm. Chợ, Bến xe, nhà Thờ, Chùa là những địa điểm an toàn, không ai nỡ đi tố cáo các bạn, cần phải nghĩ đến. Không nên lập lại lộ trình đã đi qua.
  Hãy duy trì hoạt động này một cách thường xuyên, tổ chức linh hoạt, sử dụng yếu tố bất ngờ một cách thông minh dí dỏm. Làm được những điều này, chỉ trong vòng vài tháng, đến TBT Nguyễn Phú Trọng cũng đột tử mà đi gặp Mác với Lê.
  Còn hoạt động như các bạn trong thời gian vừa qua, dưới con mắt của PA 67, A67, BCA cũng như Ban Tuyên Giáo, các bạn chỉ là những con thiêu thân, những nhà Rân Trủ.
  Hãy cố lên các bạn.
  Sài Gòn 12/05/2013
  Oanh Yến Thị Phạm
  PS: Chiều nay 13/05/2013, qua blog Dân Luận, tôi vừa được biết các bạn trẻ ngoài Hà Nội đã áp dụng những phương pháp thông minh như tôi đã gợi ý trong bài viết này. Hãy cố lên các bạn, các bạn đã đi đúng hướng rồi đấy.
  1-PA 67 phòng chống phản động, chống bạo động thuộc sở CA. A67 thuộc TCAN II, Bộ CA.

  • BALYKYCUC said

   Những ý của bà Oanh Yến thị Phạm rất hay và mọi người cần–phải áp dung ngay;thưa bà : chính quyền chưa “vận dụng” hết nội dung nghị định 38 quái quỷ nào đó CẤM TỤ TẬP ĐÔNG NGƯỜI (5 người trở lên) đấy bà ạ ! Trên thế giới từ cổ chí đến nay có quốc gia nào có nền dân chủ như thế không? Xin bà chỉ giáo !Riêng tôi nghĩ đó là NỀN DÂN CHỦ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA CỦA VN XHCN có đúng không bà ? Cũng lại xin được chỉ giáo!

   • Oanh Yến Thị Phạm said

    Thưa anh, tôi không xúi các em tụ tập từ năm người trở lên. Trong bài viết tôi đã gợi ý cứ ba em bán báo hoặc phát tờ roi thì phải có ba em chờ sẵn trên xe là gì? nhóm tam-tam, tứ-tứ là gon nhẹ và linh động. Không nhất thiết phải thong báo địa điểm dã ngoại hoặc hoạt động. Để làm gì? Chỉ cần post hình ảnh buổi sinh hoạt là được rồi. Không cần phải thổi kèn khua trống, đánh động bon an ninh. Làm được những chuyện này một cách chững chạc, bản lĩnh, điềm tĩnh, bon an ninh mới sợ, mới hãi, mới điên đầu. Cũng đừng vỗ ngực xưng tên và chường cái mặt ra, không nên. Đừng hành động một cách trẻ con. Hãy thong minh , điềm tĩnh, chững chạc và bản lĩnh.

 32. Cựu đảng viên said

  Ý kiến của ông Phạm Đức Bảo dù còn đôi chỗ vẫn là muốn xoay quanh phương án 1 (bảo thủ) nhưng cũng là sự tiến bộ vượt bậc trong nỗ lực tiến tới một bản hiến pháp tiến bộ, vì dân tộc. Hy vọng là còn nhiều thời gian nữa cho sự chuyển hoá nhận thức từ những người đương chức để đi đến kết quả tốt đẹp. Thế nên, tôi tán thành quan điểm của ông PĐBảo!

  • Đảng viên hiên tại said

   Ông Cựu đảng viên này đã “suy thoái” từ hồi nào nay lại “suy thoái” thêm nữa hả? Đảng đã nghe dân nên CHO gia hạn đến tháng 9 là ƠN HUỆ lắm rồi đó! Đ phải thực hiện đúng kế hoạch để đảm bảo LUÔN ĐÚNG–LUÔN LUÔN THẮNG LỢI–LUÔN LUÔN CÓ THÀNH TÍCH VĨ ĐẠI.Vẫn nghe dân đấy,nhưng rồi ngồi phòng lạnh phê cái này,bỏ cái kia,xóa cái ni và cuối cùng….vẫn y nguyên :TRUNG THÀNH TUYỆT ĐỐI VỚI ĐẢNG CSVN ! Nghe không các ông?

 33. quần chúng said

  Tôi tham gia rất nhiều hội thảo về sửa đổi Hiến pháp và thấy ta cũng đã chủ trương cho đại diện các tầng lớp nhân sỹ, trí thức phát biểu. Đó là một biểu hiện dân chủ, rất tốt. Ta nên phát huy điều này trên các phương tiện truyền thông của nhà nước như truyền hình, báo, để cho đại diện của nhà nước và nhân sỹ trí thức cùng tranh luận.

  ————————–

  Xin hỏi ông PĐ Bảo, ‘ta’ ở đây là ai? Phải chăng ông dùng đại từ này thay cho Đảng? Vậy thì HP sẽ ra đời sắp tới mang tính đảng hiến hay dân hiến?
  Nếu mang tính đảng thì bày trò xin ý kiến đóng góp của dân làm gì? Lừa đảo!
  Còn dân hiến thì không được gọi là ‘đóng góp ý kiến’ vì HP ấy được xây dựng bởi nhân dân, không loại trừ bất kỳ thành phần nào là người Việt nam cả!

  • L Hiên said

   “‘ta’ ở đây là ai? Phải chăng ông dùng đại từ này thay cho Đảng? ” Thắc mắc thật buồn cười. Vị “Chúng” này hình như không quen đọc một bài phỏng vấn, trên một tờ báo nhà nước, lại nói về chuyện lớn lao, luôn phải rào đón, cắt xén để khỏi bị sinh sự.

 34. DVM said

  Bất cư một đảng phái chính trị nào cũng cần có một tổ quốc.
  Nếu một đảng phái chính trị mà không lấy sự tồn vong của đất nước của dân tộc làm mấu chốt thì đảng phái chính trị đó là một đảng phái không có gốc, đảng phái đó chẳng thể nào vì dân vì nước được, họ chỉ vì cái riêng tư của họ.
  Không thể hô hào nhân dân yêu nước theo kiểu khẩu hiệu, không thể xây dựng đất nước giàu đẹp theo kiểu mị dân được.
  Trong hiến pháp phải có một câu mang hàm ý : Mọi công dân, mọi tổ chức đảng phái chính trị, phải truyệt đối tuân theo hiến pháp và pháp luật trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Lấy lợi ích quốc gia làm cơ sở cho mọi sự hoạt động của mình.Trước pháp luật, mọi người đều có quyền lợi nghĩa vụ trách nhiệm như nhau.
  Như vậy, sẽ không có một vùng đặc quyền đặc lợi giành cho một cá nhân tổ chức đảng phải nào cả.Có như vậy sẽ có sự bình đẳng cùng nhau xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
  Hiến pháp được xây dựng mà không dựa trên cơ sở lợi ích tổ quốc, lợi ích dân tộc thì hiến pháp đó sẽ là hiến pháp giành cho cái gì và vì cái gì?

 35. moi said

  Bai nay rat hay – nhu 1 minh triet ve sua doi HP VN: CAN KHUYEN KHICH TU DO SANG TAO, DUA RA CONG LUAN (BAO ,TIVI,..) tranh luan cong khai,viec dong gop y kien sua doi HP nen keo dai it nhat het nam nay,, du thao lan cuoi phai dua nhieu phuong an de nguoi dan lua chon, khong so hai vui dap y kien moi la di truoc thoi dai… hoan ho chuyen gia hp, cam on ABS.

 36. khách quan said

  Dự thảo sửa đổi HP1992 của Ông Trọng là một bản dự thảo rất tệ, là suy thoái rất chi là suy thoái. Vì nó căn cứ vào HP1992 – Đây là một bản HPđược thảo và phê duyệt rất chủ quan xuất phát từ các cơ quan của Đảng chứ không phải cho toàn dân Việt Nam. Ví dụ đưa điều 4 vào HP để khẳng định sự lãnh đạo của Đảng. Nhưng họ không lường được điều 4 đưa vào một cách cảm tính nên đã vi phạm đạo đức nghiêm trọng; Nó đi ngược lại thành quả của CMT8 mà nhân dân ta đã đổ bao xương máu mới có được, Sai với phép biện chứng nên Đảng rơi vào điều tất yếu bị suy thoái điều đó quá rõ TBT còn phải khẳng định ” Một bộ phận không nhỏ ĐV suy thoái”, nó làm ảnh hưởng bác bỏ các điều khác trong HP.v.v.

  Vì vậy cần xây dựng một bản HP của Nhân dân đáp ứng được sự phát triển nhanh, bền vững đất nước và người dân được hạnh phúc. cần phải tổ chức Ban soạn thảo gồm những người thực lực có kiến thức và tâm huyết với đất nước, nhân dân. Không nên dựa vào một ban dự thảo HP thiếu trình độ như vừa qua phải căn cứ trên chỉ đạo của ông Trọng – thì làm gì có HP của dân do dân và vì dân.

 37. hoaden said

  Tôi nghĩ điều quan trọng là các vị nhà ta có thực tâm xây dựng một bản hiến pháp tiến bộ đưa dân tộc này đất nước này tiến lên hay không.Chứ cứ cù nhầy,quanh co như thế này ,dù có hàng trăm bản thì vẫn Vũ như cẩn,dù có kéo dài hàng mấy năm đi chăng nữa rồi thì các vị vẫn trình diễn :xoay lai xoay qua vẫn mấy thằng cha khi nãy. Muốn đất nước này tiến lên phải có bản Hiến pháp DÂN CHỦ.Mà muốn là DÂN CHỦ thì phải loại trừ ĐỘC QUYỀN ,vì DÂN CHỦ và ĐỘC QUYỀN xung khắc với nhau như nước với lửa:Dân chủ thì không bao dung độc quyền.Độc quyền chắc chắn sẽ “thịt” dân chủ.Đó là điều không mơ hồ.Muuons có dân chủ thì phải xóa bỏ độc quyền và phải chấp nhận đa đảng.Đây là vấn đề mang tính “quy luật”.Chỉ điều tôi nghĩ chưa cần ĐA NGUYÊN. Dân chủ hướng đến một MỤC TIÊU DUY NHẤT: đó là DÂN GIÀU NƯỚC MẠNH ,XÃ HỘI CÔNG BẰNG,VĂN MINH.Nếu các vấn đề căn bản này không được chấp nhân thì mọi tuyên bố đều vô nghĩa,mỵ dân,tốn công tốn của của dân,mà rồi trước sau gì cũng bị phá sản

 38. Mị dân said

  cho dù có 1000 phương án nhưng HP vẫn bảo thủ cho chế độ toàn trị thì cũng chẳng ý nghĩa gì! cứ để vậy cho đỡ mang tiếng MỊ DÂN!

 39. YÊU NƯỚC VIỆT CĂM THÙ TÀU said

  Mong sao tiến trình dân chủ sớm đưa VN phát triển và văn minh!

  • Chuyện to không phải chuyện nhỏ said

   Cái anh Vương này không phải là phó VP tỉnh uỷ nọ đấy chứ, sao lại vào đây phá bĩnh vậy hả?

 40. Lê Văn Toát said

  Dân nói lãnh đạo Việt là người đầu đất có mắt như mù, có tai như điếc, có mồm như câm vì sao như vậy: Vì thực ra các ông đó cũng chẳng thực tâm mong muốn xây dựng hiến pháp dân chủ( mà chỉ để tăng tính chính danh hợp pháp và thâu tóm quyền lực của Đảng mình). Tuy nhiên cái đầu đất tóc bạc đó cũng muốn xem sự thực nhân dân nghĩ gi, muốn gì. Họ có nghĩ giống như mình nghĩ không. Điều ông và các thành viên cấp cấp cao của ông nhận được sẽ toàn là những điều dối trá hơp ý các ông cả ấy vậy mà các ông tóc bạc đầu đặc sệt bùn cống vẫn chẳng nhận ra lại vênh vang khoe rằng đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhất và hầu hết toàn dân đều có ý kiến ủng hộ bản hiến pháp sửa đổi (bình mới rượu cũ) (chỉ riêng ở tỉnh Bình Dương dân số có vài triệu mà có tới 40 triệu ý kiến đống góp). Tóm lại các ông đang diễn trò hề hiến pháp chỉ tốn tiền dân, tuy nhiên nhân dân ngày nay thức tỉnh rồi, biết quyền của mình rồi, gậy ông rồi sẽ đập lưng ông không chóng thì chầy

  • Khách said

   @TBT Trọng Lú:
   Ông hay nói đến LỢI DỤNG, như con vẹt – thế lực thù địch lợi dụng những khó khăn trong qúa trình phát triển đất nước để thực hiện những mưu đồ đen tối (?) của chúng…thì đây là một ví dụ: cái còm của ông “Le Van Vuong” này đích thực là LỢI DỤNG anh Ba để được quảng cáo không mất tiền cho mình (vì ông này có đại lý bán vé tàu hỏa VN).

   Thưa ông Tổng : Lần sau ông có thể nói như thế này: “Thế lực thù địch”, đang lợi dụng sự thối nát của đảng CS VN để đòi đa nguyên đa đảng, đòi tự do, dân chủ cho người dân VN, cho nên chúng ta không được phép…thối nát !

 41. […] phản hồi http://anhbasam04.wordpress.com/2013/05/13/tin-thu-hai-13-5-2013/   BÀI VIẾT MỚI Cần đưa ra nhiều phương án trước khi ‘chốt’ Hiến pháp mới Phấn Đấu & Cơ Cấu MỘT NƯỚC NGA KHÁC VLADIMIR PUTIN: TỔNG THỐNG MẶC ĐỊNH? […]

 42. Mongun said

  Ông Phạm Đức Bảo đã suy thoái rồi nhé. Mà TPO đăng bài này có phải để đánh Lú Đại hiệp không?

  • Le Van Vuong said

   Vé tàu Tết […]

   • Thanh nguyễn said

    Mọi người nên đăng ký mua vé tàu ngay, kẻo không kịp, nhất là một bộ phận không nhỏ những cán bộ đảng viên ĐCSVN. Nhân dân đồng bang song hồng chuẩn bị đem xá thối ở Ba Đình đem đi quay.
    Sợ lúc đó đảng viên ĐCS trong Nam không kịp mua vé tàu ra Bắc để chạy qua Tàu. Thông báo của Lê Văn Vương là thong báo ngaamf của sự rút chạy của bọn đảng viên đấy các bác.

 43. […] – Cần đưa ra nhiều phương án trước khi ‘chốt’ Hiến pháp mới (TP/ BS). “… việc sửa đổi Hiến pháp nên kéo dài ít nhất hết năm nay…” […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: