BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1761. QUA KHÔNG GIAN MẠNG THỰC THI QUYỀN LẬP HỘI

Posted by adminbasam trên 07/05/2013

Luật sư Nguyễn Văn Đài 

Trong những năm qua, phong trào đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền của người Việt ở trong và ngoài nước đã có bước phát triển đáng kể. Đã có rất nhiều những thỉnh nguyện thư, kiến nghị được gửi cho các cơ quan Nhà nước Việt Nam, các tổ chức quốc tế và chính phủ các nước. Những việc làm đó đã thu hút được sự tham gia và ủng hộ của đông đảo đồng bào ở trong và ngoài nước.

Đã đến lúc, những người đấu tranh cho tự do dân chủ, nhân quyền ở trong và ngoài nước cần liên kết với nhau để thực thi các quyền con người về chính trị đã được Hiến pháp Việt Nam và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị ghi nhận. Một trong những quyền con người về chính trị căn bản nhất mà chúng ta nên thực hiện lúc này là quyền lập hội.

Về mặt pháp lý, quyền lập hội được qui định tại điều 69 Hiến pháp Việt Nam 1992, điều 22 Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã ký kết. Trong dự thảo Hiến pháp sửa đổi ngày 11-4-2013, quyền lập hội tiếp tục được thừa nhận tại điều 26.

Về mặt thực tiễn, những người mong muốn tham gia lập hội đều là những người đang tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền, hoặc có mục đích tạo dựng các cơ chế dân sự để bảo vệ lợi ích tập thể của mình. Do vậy, khi tiến hành thành lập hội theo luật pháp của Việt Nam, chúng ta có thể sẽ bị chính quyền gây khó khăn mà không thực hiện được.

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể thành lập được Hội, có các sinh hoạt của các thành viên trong Hội mà chưa cần xin phép theo qui định của pháp luật của Việt Nam?

Sự phát triển của công nghệ thông tin cung cấp cho chúng ta rất nhiều phương tiện để thực hiện các quyền của mình. Các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, các phần mềm như Skype, Paltalk, tạo ra cho chúng ta một không gian mạng để giao lưu với nhau mà không bị cản trở về lãnh thổ, không gian, thời gian,… Các dịch vụ trên đều nằm bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, không chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam. Do vậy, việc thành lập các hội đoàn, tổ chức chính trị,… trên không gian mạng của quốc tế hoàn toàn không bị pháp luật Việt Nam cấm, và không phải xin phép.

Ví dụ cụ thể: “Hội Anh Em Dân Chủ” có tên tiếng Anh là Brotherhood Association For Democracy(BAFD) do những người Việt Nam ở trong và ngoài nước được thành lập trên mạng xã hội Facebook. Do vậy “Hội Anh Em Dân Chủ” chỉ cần tuân thủ các qui định của facebook và luật pháp của Hoa Kỳ. Các sinh hoạt giữa các thành viên của Hội như trao đổi thông tin, huấn luyện,… đều diễn ra trên không gian mạng, pháp luật Việt Nam không có qui định cấm và cũng không phải xin phép về vấn đề này. Khi các thành viên của Hội muốn gặp mặt, họ có thể cùng nhau tham dự các đám cưới, sinh nhật, tiệc chiêu đãi, picnic,… pháp luật không cấm và không phải xin phép.

Tại sao cần phải thành lập nhiều hội, tổ chức chính trị vào lúc này?

Vai trò lịch sử của các kiến nghị, các thỉnh nguyện thư, các lời kêu gọi sắp kết thúc. Cuộc vận động cho tiến trình dân chủ hóa Việt Nam cần phải bước sang một trang mới. Các cá nhân vốn hoạt động độc lập, nay đến lúc cần phải liên kết với nhau để hình thành nên các tổ chức chặt chẽ hơn. Bước đầu, nên hình thành các hội đoàn, tổ chức chính trị trên không gian mạng để không phải xin phép. Chỉ với hình thức này, nếu các thành viên biết cách tổ chức và hoạt động thì sẽ mang lại hiệu quả to lớn cho phong trào dân chủ. Khi các tổ chức Hội đã lớn mạnh và có số lượng thành viên đông đảo, thì có thể liên kết, liên minh với nhau để tạo sức mạnh, hoặc hình thành lên một tổ chức lớn hơn.

Trước đây, các cá nhân hoạt động độc lập thì tùy theo cảm hứng mà làm. Nay, khi đứng cùng trong một tổ chức, tuy chỉ là trên không gian mạng nhưng phải bắt đầu làm quen với việc hoạt động có tổ chức. Khi chưa có tổ chức, mọi phát ngôn, hành động chỉ ảnh hưởng tới mỗi cá nhân, nhưng khi ở trong một tổ chức thì mọi phát ngôn, hành động của các thành viên đều phải cân nhắc nếu không sẽ ảnh hưởng đến tập thể, tổ chức. Điều này sẽ giúp cho mỗi thành viên có ý thức tổ chức kỷ luật khi hoạt động trong Hội đoàn.

Khi các cá nhân cùng đứng trong một tổ chức, làm việc và cùng trao đổi với nhau thì sẽ hiểu biết về nhau nhiều hơn, giúp nhau khắc phục điểm yếu, cùng khuyến khích những ưu điểm của nhau. Các thành viên tùy theo khả năng của mỗi người mà được phân công những công việc phù hợp. Từ đó phát huy được hiệu quả của tính làm việc tập thể. Mọi thành viên cùng nhau thống nhất hành động sẽ đem lại hiệu quả hơn mỗi cá nhân.

Công nghệ thông tin sẽ giúp cho các thành viên có mối liên hệ và liên kết chặt chẽ trong mọi công việc. Từ việc trao đổi thông tin cho đến công tác huấn luyện. Tìm hiểu và kết nạp thành viên mới, ….

Tóm lại, trước khi đi đến việc thành lập một tổ chức chính trị có văn phòng, trụ sở tại Việt Nam. những người đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền ở trong và ngoài nước cần phải liên kết với nhau để hình thành nên các hội đoàn, các tổ chức chính trị trên không gian mạng.

Trong hoạt động kinh doanh, hoạt động xã hội, hoạt động chính trị,… cá nhân, tổ chức nào sử dụng hiệu quả những tiện ích mà công nghệ thông tin đem lại thì sẽ nắm được nhiều cơ hội thành công.

Hà Nội, ngày 5-5-2013

N.V.Đ

Ghi chú: Dự thảo Luật về Hội đã ra đời cách đây khoảng 8 năm, được bàn thảo rất nhiều và có tới hơn 10 lần sửa đổi. Thế rồi nó lặng lẽ bị cất đi, lý do không được giải thích rõ ràng nhưng cũng rất dễ dàng để đoán biết.

Mời tham khảo:  + Góp ý dự thảo Luật về Hội (LPSD);   + Các nhà khoa học đóng góp xây dựng Luật về Hội (Viện NLNTVN, 7/3/2006); + Luật về Hội: Tư duy cũ kỹ kiểu bao cấp (TP, 30/3/2006);  + Luật về hội cần sớm ban hành (Bộ TP, 13/6/2006); + Dự thảo “Luật về Hội”: Cần xác định cho rõ đối tượng áp dụng luật                                  (ĐCSVN, 18/6/2006).

101 bình luận trước “1761. QUA KHÔNG GIAN MẠNG THỰC THI QUYỀN LẬP HỘI”

 1. văn lâm said

  Dân chủ hóa xã hội là cả một quá trình và để nó được diễn ra suôn sẻ thì phải tuân thủ trình tự,cái gì cần làm trước thì làm trước,cái gì cần làm sau ; chớ có đi tắt đón đầu mà rơi vào tình trạng như kiểu CNXH bị áp đặt đi tắt đón đầu không đúng thời điểm nên đã bị thất bại ở hầu hết các thuộc khối XHCN những năm gần đây.

  Ở VN,dân chủ hóa xã hội nên được bắt đầu bằng việc từ bỏ ý thức hệ XHCN.Việc này đã có tiền lệ và càng khả thi khi Đảng CSVN đang phải “vật lộn”một mất một còn với cả núi khó khăn , tiêu cực có tính chất bất khả khắc phục do chính cái thiên đường ảo tưởng XHCN này gây ra.

  Sau khi tháo bỏ được cái bẫy XHCN,dân chủ hóa xã hội đương nhiên sẽ phải được thực hiện đồng bộ.Việc thành lập các hội đoàn ,đảng phái xã hội,chính trị vì vậy sẽ không khó khăn gì.Cái khó khi ấy sẽ là cương lĩnh ,động cơ ,đường lối ,mục tiêu ,kế hoạch hành động của đảng phái chính trị nào đó có phù hợp lợi ích quốc gia dân tộc VN để được nhân dân nhìn nhận ủng hộ hay không mà thôi.Việc này không hề đơn giản trừ khi cái hội của anh chỉ có tính chất xã hội đơn thuần thì ngay bây giờ ở VN cũng chả ai cấm đoán.

  • Huyen Tu said

   Tuân thủ trình tự nói như thánh ấy .Biết bỏ qua cái giai đoạn xấu giai đoạn mà nhân dân không có tư liệu sản xuất ấy thì là không tuân thủ trình tự sao việc nước ta quá độ lên xã hội chủ nghĩa bỏ qua tư bản chủ nghĩa bóc lột là không đúng sao? áp đặt ư cả dân tộc chọn con đường cách mạng ấy là áp đặt ư hay là với những kẻ tay sai ngụy quân ngụy quyền bán nước thì nó mới là áp đặt. Cứ ngoạc cái miệng ra là dân chủ là thành lập đảng phái cho chúng mày thành lập đảng phải thì cái nước Việt Nam nhỏ bé như vậy sẽ thành cái gì thành mớ hỗn độn gì. Nhân dân chúng tao không cần cái thể loại bán nước đâu đừng có ảo vọng.

 2. bạch đằng said

  lập hội lập nhóm thì chẳng có ai cấm cả, và thực tế thì đất nước ta cũng không có luật nào quy định cấm thành lập các hội các nhóm cả, tuy nhiên dù là cá nhân hay hội nhóm thì nêu có hành động vi phạm pháp luật thì đương nhiên rồi, sẽ bị xử lý

 3. Volcano said

  Hội thì muôn vàn […]

 4. […] đốc Nguyễn Văn Bình NGA BỊ GẠT RA RÌA TRONG VẤN ĐỀ HẠT NHÂN BẮC TRIỀU TIÊN QUA KHÔNG GIAN MẠNG THỰC THI QUYỀN LẬP HỘI KIẾN NGHỊ: Bỏ quy định Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng & Xuất […]

  • minhr said

   1. Chiều […]

  • TUỔI TRẺ NGÀY NAY said

   Mong hàng ngũ trí thức mỗi tỉnh thành đứng lên đoàn ngũ hoá thanh niên và khẫn lập riêng cho nơi mình một hay nhiều hội đoàn dân sự đ
   để huớng dẫn đoàn viên và làm việc thuờng trực với trung tâm tòan quốc.
   Qúi vi là tim óc cuả nhân dân mà nay tất cã ,hơn lúc nào hết đang trông chờ qúi vị.

 5. […] LS Nguyễn Văn Đài: QUA KHÔNG GIAN MẠNG THỰC THI QUYỀN LẬP HỘI […]

 6. Tôi Yêu Việt Nam said

  các bạn lập hộ[…]

 7. Tôi ủng hộ ý kiến của Ls Đài.
  Chúng ta có thể lập ra rất nhiều Hội đoàn, Đoàn thể không nhất thiết
  phải là tổ chức chính trị. Ví dụ như “Hội những người mất Đất, mất nhà
  cửa”. Hội những người bị bắt, tra tấn, tù đầy oan ức. Hội những người có
  thân nhân bị Côn đồ CA giết oan, bức tử. . Hội Học sinh, sinh viên bị
  ép bán tình, lấy điểm. Hội cựu tù nhân trong lao tù CS. Hội công nhân
  Lái xe/tài xế. v.v..

  Hay sát sườn hơn là Hội công nhân làm thuê. Hội Nông dân bị bóc lột.
  Hội những Cựu chiến binh bị bạc đãi bỏ rơi. Hội những người buôn bán
  nhỏ. Hội Công nhân xuất khẩu lao động bị bóc lột, lường gạt. Hội Phụ nữ
  bị bán ra nước ngoài v.v…

  Mọi người sẽ gặp nhau trên mạng. Học hỏi và trao đổi kinh nghiệm
  sống, cách phòng ngừa bị bóc lột hay cách phát triển nghề nghiệp cá
  nhân. Hổ trợ, giúp đỡ lẫn nhau khi gặp hoạn nạn hay khó khăn v.v…

  Tất cả sinh hoạt như một cộng đồng nhỏ, tạo sự liên kết và tình thân
  với nhau trước khi tiến thêm những bước cụ thể. Trước mắt không cần phải
  đưa tên tuổi thật. Chỉ cần cùng cảnh ngộ để tâm tình, học hỏi, chia sẻ
  và tương thân với nhau… Ai đồng ý xin ghi danh với thôn DLB để xin
  được giúp đỡ lập trang blog cho Hội…

 8. thiep dan said

  Lập hội á???? lập hội để làm gì… bọn mày[…]

  • Tôi ủng hộ ý kiến của Ls Đài. Chúng ta có thể lập ra rất nhiều Hội đoàn, Đoàn thể không nhất thiết phải là tổ chức chính trị. Ví dụ như “Hội những người mất Đất, mất nhà cửa”. Hội những người bị bắt, tra tấn, tù đầy oan ức. Hội những người có thân nhân bị Côn đồ CA giết oan, bức tử. . Hội Học sinh, sinh viên bị ép đổi tình, lấy điểm. Hội cựu tù nhân trong lao tù CS. Hội công nhân Lái xe/tài xế. v.v..

   Hay sát sườn hơn là Hội công nhân làm thuê. Hội Nông dân bị bóc lột.
   Hội những Cựu chiến binh bị bạc đãi bỏ rơi. Hội những người buôn bán nhỏ. Hội Công nhân xuất khẩu lao động bị bóc lột, lường gạt. Hội Phụ nữ bị bán ra nước ngoài v.v…

   Mọi người sẽ gặp nhau trên mạng. Học hỏi và trao đổi kinh nghiệm
   sống, cách phòng ngừa bị bóc lột hay cách phát triển nghề nghiệp cá
   nhân. Hổ trợ, giúp đỡ lẫn nhau khi gặp hoạn nạn hay khó khăn v.v…

   Tất cả sinh hoạt như một cộng đồng nhỏ, tạo sự liên kết và tình thân
   với nhau trước khi tiến thêm những bước cụ thể. Trước mắt không cần phải đưa tên tuổi thật. Chỉ cần cùng cảnh ngộ để tâm tình, học hỏi, chia sẻ và tương thân với nhau… Ai đồng ý xin ghi danh với thôn ABS và DLB để xin được giúp đỡ lập trang blog cho Hội…

  • Ẩn danh said

   Đúng là thứ mặt dạy vô giáo dục, nên mày tao bất lịch sự.

 9. minhr said

  tôi đề nghị anh BS dẹp hết còm bọn dư luận viên đi

 10. bài viết này nói về chính trị hay

 11. Cần lao said

  Công an bộ đội con dân
  Đảng nuôi no đủ phải tuân lệnh mà

  Lệnh phá cửa sẽ đốt nhà
  Bảo chặn là đánh cả bà con ta

  “Ngàn lần xin lỗi mẹ cha
  Đảng nuôi con, cháu ông bà nhớn lên”

 12. Cần lao said

  Sa lông chen chúc Ba Sam

  Chí Phèo ăn vạ phải làm mảnh chai
  Rạch mặt máu chảy dài dài

  Cha con Bá Kiến thuộc bài zất nhanh

 13. Chanh said

  Một ý kiến thật hay. Tôi thấy trước mắt, nên cổ suý cho Hội bảo vệ môi trường, với mục đích chuyên bảo vệ CON NGƯỜI. Con người ở VN hiện giờ bị nhiều kẻ thù đe doạ. Nếu có hội thì mới giáo dục dân chúng bảo vệ môi trường, mới kêu gọi được đông người đấu tranh với NN để bảo vệ môi trường. Các hội bảo vệ môi trường trên thế giới thường thu hút các trí thức trẻ.

 14. Hoa Cải said

  Nước Nga thoát nạn kèm kẹp của CS hơn 20 năm nay, có đa đảng cũng ngần ấy thời gian mà vẫn còn đang phải biểu tình chống Putin, đòi ném Putin vào sọt rác, thì thấy rằng dân chủ thực sự không thể một sớm một chiều mà hoàn thiện được, mà còn phải tiếp tục “tập làm dân chủ”.
  Ngược lại, chế độ độc tài cộng sản đang ăn trọn thân xác Việt Nam, đang cai trị dân chúng VN bằng bạo lực nhằm đem lại lợi ích cho chúng. Vì vậy, ai dũng cảm đối mặt với chúng để đòi dân chủ tự do thì chúng thẳng tay cho chết một cách dễ dàng bởi vì những người tranh đấu chưa thành lập được tổ chức có cựa. Cho nên muốn đánh đổ được chế độ độc tài thì không có con đường nào khác là phải có tổ chức mạnh và rộng khắp. Và muốn được như vậy thì cũng không có cách nào khác là phải chấp nhận tù đày cả hàng trăm, hàng ngàn Cù Huy Hà Vũ, Trần Huỳnh Duy Thức, Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Trần Anh Kim, Đinh Đăng Định, Vi Đức Hồi, Lê Quốc Quân….
  Điều 69 sửa qua điều 26 của HP CS vẫn cho phép lập hội. Luật sư Nguyễn Văn Đài chỉ ra phương cách lập hội trên mạng dù mong manh nhưng cũng là một cách “tập làm dân chủ. Ủng hộ!

  • Cần lao said

   Đũa tre khác nĩa zất xa
   Lúa mì lúa nước khéo là hại nhau!

   Bánh bao tương ớt bên Tàu
   Khó mà thay thế mấy chầu cẩu tơ!

   Cô-ca với Ham-bơ-gơ
   Làm sao thay được phở bờ phố quen!

  • văn lâm said

   Bác Hoa Cải ơi,biểu tình hợp pháp chống hoặc ủng hộ tổng thống như ở Nga là biểu hiện của xã hội dân chủ rồi đó.

   Ở Việt nam vì chưa có luật biểu tình nên các cuộc biểu tình của dân chúng thường hay tự phát,không có người hay tổ chức chụi trách nhiệm đứng ra tổ chức nên thường gây lúng túng cho cả Chính quyền và những người muốn tham gia biểu tình.Tình trạng này dễ dẫn đến tùy tiện trong sử lý cũng như khó khăn trong kiểm soát.

 15. […] Anhbasam […]

 16. Cần lao said

  Tuyền đài có bác Vũ Tuyên
  ôm hận Luật Hội lời nguyền còn vang

  Vusta tụ bạ hai mang
  Đảng mớm chút lộc tay hàng zơ cao

  Hội hè xứ sở tào lao
  Tuyền bọn hủ học ào ào thịt xôi

 17. HENVOIGIAC said

  CẦN XÓA
  ABS cần xóa còm của Dư luận viên Luu Kim Khanh 08/05/2013 lúc 09:21.

  BS: Cám ơn bác.

 18. Du Kích said

  Mật vụ thế nào cũng tìm cách len lỏi vào các hội. Công an sẽ vô cớ, ngang ngược và phi pháp khủng bố các hội viên.
  Cần có thêm biện pháp quân sự mạnh tay với bọn chó săn, chúng mới chùn tay.

 19. Ánh Óng said

  Lợi ích từ […]

  BS: “Ánh Óng”, “Bi Bé”, “hoang Vincy”, “meo ha”, … là một.

 20. Luu Kim Khanh said

  Chiều […]

 21. Bi Bé said

  Không gian mạng […]

 22. Anh Chính said

  Ngày nay, int[…]

 23. Chính xác chúng ta phai làm mọi cách có tể để giúp giới trẻ hiểu rỏ, nắm rỏ vận mệnh đất qua không gian mạng, HIỂU RỎ QUYỀN CỦA MÌNH.
  Chú ý 1 diều tất cả những góp ý, lời nói mang hơi hướng côn an thì nên gat ra để tránh sự quấy rầy trong cái không gian xanh nầy.
  Chung ta phổ biến trao đổi thông tin hữu ích giúp nhau, thông bao nhau những sự kiền nóng nhất mà lề đảng không dám nói
  Đề nghị thành lập sớm và môt hướng dẫn KỈ THUẬT cho các ban chưa hiểu nhiều về truyền thông mạng dễ dàng sử dụng đóng góp

 24. quần chúng said

  Kẻ cầm quyền độc tài luôn sợ các hội đoàn đối lập, nhất là các hội đoàn theo đuổi dân quyền.
  Nếu các hội ngày càng lớn mạnh và liên kết được với nhau thì thể chế độc tài sẽ bị kết liễu.
  Vì sợ, nhà cầm quyền càng ra sức chống phá, đàn áp và tìm cách ngăn chặn, tiêu diệt sự hình thành các hội này.
  Nghịch lý ở chỗ càng đàn áp thì càng kích thích sự chống đối và việc đòi dân chủ càng phát triển mở rộng.
  Kết cục là thể chế dân chủ càng đến sớm.

  Cám ơn các bạn dư lờn viên. Hôm nay các bạn tham gia rất đông, như ong vỡ tổ. Các bạn cũng đang tham gia rất tích cực để tiến trình dân chủ đi nhanh hơn đấy. Khi dân chủ đến, các bạn cũng sẽ hạnh phúc hơn đấy, ít nhất sẽ không còn ai chửi rủa các bạn nữa.

  • tom my teo said

   Nếu thành lập được các hội đoàn trên mạng để tiến tới có trụ sở là một việc nên làm. Các vị nên có hướng dẫn cụ thể về các tham gia hội trên mạng để nhiều người biết mà theo. Tuy nhiên cũng cần cảnh giác với lũ mật thám chuyên dò la, tìm các len lõi vào tổ chức hội phá hoại, bắt bớ.

 25. […] LS Nguyễn Văn Đài: QUA KHÔNG GIAN MẠNG THỰC THI QUYỀN LẬP HỘI (Ba […]

 26. Cục Đất said

  Đây chính là điều giới cầm quyền sợ nhất. Họ sẽ tìm mọi cách để ngăn chận, và cài cắm người vào. Hội như vậy không thể và không nên kín. Bắt buộc phải đánh bài ngửa.

 27. Phạm Đức said

  Điều 26 HP lại còn thòng theo câu khó nuốt: theo quy định của pháp luật. Vậy pháp luật của nước VN bây giờ là pháp luật gì, ai tạo ra nó, và ai ngồi trên nó để quyết định?

  Cảm ơn thêm một bài viết…khai trí của LS Đài, nhưng lập hội trên không gian…ảo cũng có những khó khăn, vì không biết rõ… người thật việc thật. Dù sao, con đường trước mặt cũng phải tiến tới, nếu không thì làm sao phá vòng nô lệ, phải không bác Ba Sàm?

 28. […] LS Nguyễn Văn Đài: QUA KHÔNG GIAN MẠNG THỰC THI QUYỀN LẬP HỘI (Ba […]

 29. Trung Kiên said

  Trích phần ghi chú:…”Dự thảo Luật về Hội đã ra đời cách đây khoảng 8 năm, được bàn thảo rất nhiều và có tới hơn 10 lần sửa đổi. Thế rồi nó lặng lẽ bị cất đi, lý do không được giải thích rõ ràng nhưng cũng rất dễ dàng để đoán biết“.

  Thực ra thì ai ai cũng đã biết, VN ta thì có cả một rừng luật, nhưng nhà nước chỉ thích xài luật rừng, nên họ cố tình giấu cất kỹ những điều luật về NHÂN QUYỀN, QUYỀN TỰ DO NGÔN LUẬN, và QUYỀN LẬP HỘI!

  Bài viết hay!

  Cám ơn LS Nguyễn Văn Đài và trang mạng AnhBaSàm!

 30. latufa said

  Những Bộ Óc Bình Vôi

  Những bộ óc hẹp hòi và máy móc
  Suốt cuộc đời ra rả Marx Angels
  Chế độ ta cao đẹp nhất dương trần
  Và dân chủ triệu lần hơn tư sản.

  Những bộ óc ngông cuồng và mê sảng
  Còn ngủ ngày mơ chủ nghĩa viễn vông
  Còn  mộng du xây thế giới đại đồng
  Toàn người máy chỉ biết ăn và đẻ.

  Những bộ óc lai căng và nô lệ
  Còn thét gào xưng tụng đảng quang vinh
  Còn ngợi ca tư tưởng Hồ Chí Minh
  Những cặn bã đang nằm trong sọt rác.

  Những bộ óc gian tham và tội ác
  Chỉ biết tiền đánh mất cả lương tâm
  Chỉ biết quyền quên hết cả lê dân
  Còn ngoan cố đòi nghìn năm trị nước.

  Những bộ óc đê hèn và khiếp nhược
  Trước kẻ thù thì mọp gối quì dâng
  Trước nhân dân thì hung ác bạo tàn
  Quyết khủng bố bằng lao tù súng đạn.

  Những bộ óc của con người Cộng sản
  Đã khô cằn đặc quánh tựa bình vôi
  Đem vứt đi đừng phí sức uổng lời
  Giờ đã điểm hỡi người dân nước Việt!

  Phan Huy MPH

  • Cần lao said

   Bình vôi là thuật ăn người
   Lăn lóc như cóc kiếm mồi rất ngon

   Bám vào những cục vón hòn
   Nhả za dọa đỉa dân còn khổ đau!

 31. […] Luật sư Nguyễn Văn Đài, theo Basamnews […]

 32. Nghèo vì nạn tham ô tham nhũng hèn vì dốt nát làm lãnh đạo.cán bộ xuất thân rặt bần cố nông ,người tài giỏi thì đào tận gốc trốc tận rễ,hoặc o bế phải phiêu giạt trời tây hỏi khá sao được ,sao lại đổ vạ trâng tráo thô bỉ thế hở Khách

 33. Văn Đức said

  Kết nối cộng đồng

  Nếu hiểu sâu ý nghĩa câu „Quốc tộ như đằng lạc“ thì biết việc cộng đồng phải cố kết thành „tổ chức“ để tồn tại quan trọng như thế nào.
  Dễ hiểu hơn, xin gửi một bài dịch từ sách giáo khoa dạy cho học trò phổ thông ở Đức:
  „Nhóm hội là gì?“ – http://www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=10817&rb=0506

  Thân mến.

 34. Trường Thắng said

  Đọc nhận xét ở[…]

 35. thương nguyễn said

  Đọc bài này của Đài[…]

 36. Phương Anh said

  “Hội Anh Em Dân Chủ”[…]

  • thu nghiem said

   Facebook mở ra cùn[…]

  • xin phương anh cho biết: hội anh em dân chủ đã phá hoại Việt Nam ta như thế nào? bằng hình thức gì? chứ từ xưa đến nay, từ bọn phản động cho đến chính thể việt nam hiện nay đều mượn danh nghĩa của tự do dân chủ để thống nhất nhân tâm. ai cũng dùng tự do dân chủ cả, vậy cái hội anh em dân chủ vì sao lại biến thành phản động? đừng chụp mũ, đừng mù mờ, nếu nói nó phản động cần phải có chứng minh.

   • Phương Anh said

    Ừm… thế là […]

    • Nếu không có vụ khiêng quan tài ở Vĩnh Phúc,thì CA cộng sản đã thắng.người chết oan sẽ không được trả lại sự công bằng,kẻ giết người sẽ sống phây phây ngoài vòng pháp luật.

     Ai cũng rõ,người thanh niên bị chết vớt được xác ở dưới kênh nước.Bọn CA CS đã ‘khám pháp Y’nhưng lại không đưa kết quả đúng sự thật.Họ KL,nạn nhân chết vì say rượu té xuống nước,chết ngộp,và cho gia đình đi mai táng,hòng bao che cho bọn Côn Đồ giết người.Nhờ người thân và đông đảo nhân dân VP không đồng tình với CA CS nên khiêng quan tài đi dạo phố,làm áp lực buộc bọn CA CS phải khám pháp y lại.Trước sự đấu tranh quả cảm của quần chúng ND.Buộc CA CS phải kết luận lại đúng sự thật.Có kẻ giết người,mà đằng sau bọn Côn Đồ này là con gái Chủ Tich tỉnh VP

 37. Phấn Dịch said

  Bác Đìa là luậ[…]

 38. Minh Phương said

  Trong những năm qua n[…]

 39. Bo Bo said

  Công dân có quyền tự do, có quyền tự do ngôn luận. Nhưng không phải cứ muốn nói gì thì nói, phát biểu như thế nào cũng được. Nói nhưng phải nằm trong phạm vi mà pháp luật cho phép. tôi thấy thời gian vừa qua, những người nói là vì nhân quyền, quyền tự do của nhân dân. Nhưng họ lại thường xuyên nói những lời lẽ đầy kích động. những phát biểu mang hơi hướng xuyên tạc, chống lại nhà nước ta

 40. bi cool said

  Nếu như chúng ta biết phân công làm việc một cách hợp lý thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn.Khi các cá nhân cùng đứng trong một tổ chức, làm việc và cùng trao đổi với nhau thì sẽ hiểu biết về nhau nhiều hơn, giúp nhau khắc phục điểm yếu, cùng khuyến khích những ưu điểm của nhau. Các thành viên tùy theo khả năng của mỗi người mà được phân công những công việc phù hợp.

 41. phuc kem said

  Nếu như chúng ta biết phân công làm việc một cách hợp lý thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn.Khi các cá nhân cùng đứng trong một tổ chức, làm việc và cùng trao đổi với nhau thì sẽ hiểu biết về nhau nhiều hơn, giúp nhau khắc phục điểm yếu, cùng khuyến khích những ưu điểm của nhau. Các thành viên tùy theo khả năng của mỗi người mà được phân công những công việc phù hợp. Từ đó phát huy được hiệu quả của tính làm việc tập thể. Mọi thành viên cùng nhau thống nhất hành động sẽ đem lại hiệu quả hơn mỗi cá nhân.

 42. Anh Letter said

  Công dân có quyền […]

 43. Khuyến Nghị said

  Ý kiến đúng đắn!
  Tuy nhiên phương pháp tiến hành thì càn phải bàn thêm, vì tuy hợp hiến, nhưng theo luật của CSVN thì lại kông hợp pháp. Chúng có thể vin vào cớ lập hội bất hợp pháp (mặc dù trên không gian mạng, nhưng con người cụ thể thì đang sông ở VN) nên tiến hành bắt bớ, đàn áp. Thêm nữa họ có thể cài điệp viên vào để phá hoại tổ chức từ bên trong. Một khó khăn của việc kết nạp hội viên trên mạng là khó kiểm tra được gốc gác của người tham gia, không biết rõ con người thật của anh ta như thế nào…
  Một ý tưởng hay, nhưng cần thận trọng tiến hành. Dù sao đi nữa thời kỳ kiến nghị, kiến ngũng, xin xỏ đã qua rồi. Nhân dân ta cần hành xử cái quyền căn bản mà tạo hóa đã ban cho, đòi lại cho mình cái quyền mà mình vốn có!
  Phong trào dân chủ nhất định đi đến thắng lợi!

  • Hương Thiên said

   Đôi lúc không hiểu mọi […]

  • Ý tưởng của LS NV Đài tuy không có gì mới,nhưng đó là điều rất Đúng.Bởi,muốn đấu tranh phá bỏ cái cũ lạc hậu,xây dựng cái Mới,thì cần có sự đoàn kết.Muốn có Đoàn kết thì phải có Định hướng,có kế hoạch.Muốn có kế hoạch sát với thực tế thì phải có người có tầm để Quản lý và đúc kết,những hoạt động đúng với tôn chỉ ban đầu.,phải có số đông,có những đoàn thể hay Hội Đoàn,nghiệp Đoàn chẳng hạn.

   Đảng CS xưa dựa vào ND,dựa vào các tầng lớp xã hội,kể cả dựa vào các đảng phái khác mà ĐCS đã thành công.nhưng sau đó ĐCS đã phản bội nhân Dân,tiêu diệt các đảng phái Quốc Gia,nên đất nước VN mới khốn cùng như ngày nay.

   Vì vậy ngày nay,ĐCS rất sợ ND,Hội Đoàn,Nghiệp đoàn…mà CS không kiểm soát được.Nên chẳng lã gì mà bọn CAM,bọn BLV nhảy vào trang này,la lối,chửi bới,bôi nhọ,dãy đành đạch như đỉa phải vôi,hòng hạ uy tín cái Ý tưởng của LS Đài.CS muốn phá từ trong trứng nước.

   Nên có một số người không hiểu những lời xuyên tạc của CS,nên có chút nghi ngờ Ý tưởng NVĐ.Có người nói ‘Tuy lập hội không vi hiến,nhưng vi phạm Pháp luật của CS”.Tại sao Lập Hội đúng với Hiến Pháp mà lại ‘vi phạm PL”Nói ra thấy ngược đời.Nhưng bạn này đúng ở chỗ-chính quyền CS không khi nào làm Đúng HP và PL,mà CS ngồi trên Pháp luật để hành động.

   Thực tế lập Hội đoàn,hay đoàn thể là không vi phạm HP và PL.Có điều,ND ta đã bị CS phân hóa tinh thần đấu tranh cho lẽ phải từ lâu rồi.Cũng vì vậy ta phải đấu tranh,làm cho CS phải thực thi chính HP và PL do chính CS đề ra.Từng bước cho người dân thấy rằng-Dân mới là chủ thật sự.Đảng phải coi trọng Dân trước,hơn là coi đảng lớn hơn Dân.Tổ Quốc và Nhân dân là Vĩ đại.Đảng có thành công mà không có Dân,Đảng cũng thất bại-Cũng như câu bác hồ đã nói-QĐNDVN Trung với NƯỚC,Hiếu vớ Dân chứ không phải Trung với Đảng,hiếu với Dân -như bọn mang danh CS bây giờ,biến chất và suy thoái nặng nề.

   Vì vậy,với Ý tưởng của LS Đài,các nhà trí thức,các bậc lão thành CM hãy góp ý ,bàn thảo và lập ra một Hiến chương Dân chủ thật sự,Hợp lòng dân,đúng với truyền thống Văn Hóa dân tộc 4000 năm.Để có một Hội đoàn,một tập thể khả dĩ cho hàng triệu người dân VN oan khuất đang monh chờ.Để phát huy hết tiềm lực vô cùng to lớn trong nhân dân và dân tộc VN-vốn không chịu khuất phục trước một thể chế độc tài tàn ác nào.

  • Cần lao said

   Hoa lài xứ sở Nam An
   Rất nhanh thoái hóa bởi toàn thịt xôi

   Nửa đầu thế kỷ hai mươi
   Bao nhiêu đảng phái vui chơi sớm tàn

   Phong trào chu dẩn zã man
   Tâm tính Việt tộc đã chan máu rồi!

   Chú đài lập mạng lên ngôi
   Có thể nhận mồi dụ dẫn lưu manh!

   Chán thì tự vẫn cho nhanh
   Như người da đỏ tự phanh thây tèo!

   Công đường bao kẻ ăn theo
   Diễn đàn một lũ nói leo dưa cà!

 44. Cơn gió lạ said

  Biết đấu tranh l[…]

 45. Lương Tâm said

  Chắc chắn chế độ cộng sản tại Việt Nam sẽ sụp đổ.

  Tại sao?

  1/ Vì cộng sản Việt Nam không chỉ bị vạch trần sự dối trá, sự bạc nhược và sự thối nát mà đã bộc lộ sự cùng đường, sự quẫn trí và sự tự sát.

  2/ Vì lực lượng chống đối đảng cộng sản độc chiếm quyền lực không chỉ tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng, về nhận thức và về tính tổ chức mà đã cộng hưởng được sức mạnh về nhân lực, về vật lực và về đối sách.

  Sự chính danh và tính chính nghĩa là cực kỳ quan trọng. Thế nhưng, uy tín của cộng sản đã mất, niềm tin của người dân không còn trao gửi cho cộng sản.

  Lực lượng đối lập với đảng cộng sản đã đi đúng hướng: đấu tranh cho dân quyền (quyền làm chủ đất nước của người dân).

  Cuộc cách mạng dân quyền của dân tộc Việt chắc chắn sẽ thành công.

  Vì:

  1/ Phù hợp với xu thế của thời đại (nên sẽ nhận được sự ủng hộ của nhân loại tiến bộ).

  2/ Phù hợp với lợi ích của tất cả người Việt (nên tạo được sự đoàn kết, đồng lòng của toàn dân tộc).

  Ai sẽ lãnh đạo cuộc cách mạng vẻ vang này?

  Từ thực tiễn sẽ xuất hiện thủ lĩnh. Ngày đó sẽ không còn xa!

  • Đạo Đức said

   Những đánh giá nghe[…]

   • Lương Tâm said

    Xin chào @ Đạo Đức!

    Một quốc gia sẽ sụp đổ, khi và chỉ khi nhà cầm quyền đàn áp dân chúng và bán nước cho giặc.

    Thay đổi nhà cầm quyền vì dân vì nước sẽ làm cho quốc gia hưng thịnh.

    Tất cả các quốc gia đều phải liên tục làm mới thì mới phát triển, bảo thủ như cộng sản Việt Nam là đưa dân tộc xuống hố cả lũ.

    Trung cộng cũng sẽ sụp đổ cùng Việt cộng, và niềm vui sẽ nhân đôi.

  • Hải Anh said

   KHông ngờ còn có những […]

   • Lương Tâm said

    Xin chào @ Hải Anh!

    Tất cả công dân đều mong muốn được sống tốt, do đó sự tồn tại hay không tồn tại của nhà cầm quyền chính là có đáp ứng được đòi hỏi chính đáng đó hay không.

    • Vay Ngan said

     Xin chào[…]

     • Lương Tâm said

      Bạn Vay Ngan ơi, bạn đã nói giùm mình những điều mình chưa tiện nói.

      Vì sao bạn biết không?

      Vì chúng ta đang muốn mọi người có được sự nhận định đúng đắn. Nếu mình kêu gọi bạo loạn, khủng bố thì mọi người sẽ cho rằng mình ủng hộ sự cực đoan.

      Nhưng khi bạn đã ủng hộ sự cực đoan của nhà cầm quyền thì sự đáp trả tương ứng với sự phòng vệ nên chắc chắn sẽ được mọi người chấp nhận.

      Xin cám ơn ý kiến của bạn!

   • Xuân Bá said

    Quan trọng l[…]

  • Long Thành said

   Nói như vậy là sai […]

   • Lương Tâm said

    Xin chào @ Long Thành!

    Xã hội nào và đất nước nào cũng tồn tại những bất cập, đó là lẽ tất yếu. Phải giải quyết những bất cập đó để xã hội đi lên và đất nước phát triển là điều phải làm. Long Thành hãy tham gia tích cực nha.

    Sự can trường của Long Thành rất đáng được ngưỡng mộ.

    Bạn hãy làm người lính tiên phong anh dũng nhé! Mọi người sẽ noi gương bạn.

    • Lương Tâm “phải giải quyết được những bất cập đó để xã hội phát triển ,đất nước đi lên’

     Câu này đã nói mấy chục năm rồi,nhưng Ai ‘giải quyết’ đây? Mới giơ tay phát biểu thì chúng đã bịt miệng,cầm dùi cui quất thẳng vô mặt rồi.Đến Nguyễn Bá thanh,Tổng Trong trong Hội nghị TW 7 vừa rồi còn bị ĐC X đánh cho tả tơi.Tổng trọng tính đưa Ông Bá Thanh vào UV BCT,nhưng kết quả thì sao?Không những Ông thanh bị đo ván mà Tổng trong cũng bị ĐC X răn đe bởi ăn cú quá hớp trong cái dự án CIPUTRA Hà Nội năm 2004.Hồi T Trọng còn làm BT Thành ủy HN.Hỏi ai dám giải quyết bọn Phe nhóm,mafia ngoài nhân Dân.

  • Yếu Kỷ said

   Thế nào là[…]

   • Lương Tâm said

    Vâng, biết sai thì phải bỏ, biết đúng thì nên theo.

    Cộng sản không ích nước lợi dân thì phải bị phế bỏ.

    Cầm quyền lãnh đạo mà không lo cho dân cho nước thì phải bị tống cổ.

  • Cần lao said

   Lương tâm nằm ngửa chờ sung
   Thôi vào lán trại tạm dùng vả chua

   Trong cuộc chiến đấu ăn thua
   Đàng tèo máu ngập sân chùa hôi tanh

   Con đường chuyển hóa không nhanh
   Bao nhiêu bổng lộc- vẫn giành giật nhau

   • Lương Tâm said

    Gạo không đem giã muôn đời lúa,
    Gạo hòa cùng trấu dùng được không?.
    Sống ở trên đời người cũng vậy,
    Sai mà không sửa phải diệt vong!

    Ngày đó sẽ không còn xa, và dân tộc Việt sẽ chiến thắng!

    Hồn thiêng sông núi hiển linh,
    Phò trợ dân tộc giữ gìn quê hương.
    Cộng sản mà biết yêu thương,
    Thì nhân loại đã vô phương cứu rồi.
    Nên nói không nói để thôi,
    Thủ lĩnh xuất hiện hỡi ôi cộng tàn!

    • Kần Lao said

     Hít Le sụp đổ bởi sai
     Đảng ta bất tài nhưng có dân ngu!

     Từ ngày tháng tám mùa Thu
     Tối tăm mịt mù… dân chúng oán nhau!

 46. phuc kem said

  Nếu việc làm nào mà có lợi cho đất nước thì theo tôi là nên làm cũng giống như việc này vậy,nếu mà không ảnh hưởng gì đến người khác,đến xã hội thì chúng ta nên thực hiện để đem lại lợi ích cho đất nước vì cũng đã đến lúc, những người đấu tranh cho tự do dân chủ, nhân quyền ở trong và ngoài nước cần liên kết với nhau để thực thi các quyền con người về chính trị đã được Hiến pháp Việt Nam và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị ghi nhận. Một trong những quyền con người về chính trị căn bản nhất mà chúng ta nên thực hiện lúc này là quyền lập hội.

 47. Mr Zero said

  Có quyền tự do […]

  • Khách said

   – “Lập nhiều tổ chức chính trị để gây bất ổn”
   – “Công dân VN có quyền ứng cử” …
   Đúng là con vẹt, nói như không hiểu mình nói gì , câu trước đá câu sau !

   Điều đầu tiên, các tổ chức muốn được thành lập là phải mang Điều lệ, Cương lĩnh, làm đơn xin phép Tòa án Bảo Hiến cho được thành lập. Nếu các tổ chức cực đoan như cộng sản, phát xít trong cương lĩnh có tư tưởng phản dân chủ, phân biệt chủng tộc, tôn gíáo, chính kiến phản lại Hiến pháp, thì đảng, tổ chức đó sẽ bị cấm hoạt động.
   Vì vậy sẽ không có tổ chức nào “muốn gây bất ổn” lại được vào QH:

   Ở VN, chỉ có người của đảng “cử” thì mới được ứng cử, Vậy tại sao không cho thành lập các tổ chức (hay HP chỉ là bánh vẽ), rồi các tổ chức đó được phép “vân động bầu cử” để ứng cử người của mình vào QH ? Tại sao chỉ riêng đảng CS có quyền suốt ngày ra rả quảng cáo, ca ngợi (lừa đảo dối trá !) cho đảng bằng tất cả phương tiện truyên thông trong tay ?
   Chẳng qua là không có chính nghĩa, sợ mất độc quyền lãnh đạo, sợ nhân dân !

  • bạn không nghe tay trung ta cong an quan 3 noi ah. Bác noi “đôc lập tự do”, nó nói “tự do cái con kẹt”
   pháp luật cái con kẹt, luật là tao, tao là luật. côn an nói vậy đó.
   Còn mấy bạn ? nghỉ sao hả. những con bọ hung thì thường không biết ….hôi

  • Miss Number One said

   Đúng là lập luận như con… kẹt (xin lỗi anh trung tá công an. Tui mượn lời anh một chút)

  • khách said

   Tự do ngôn luận? đảng dám tranh luận trên truyền hình với dân trong khuôn khổ pL về hiến pháp không?
   Tự do ứng cử và bầu cử?đảng dám cho đảng khác tranh cử và dân bầu chọn công khai quyền lảnh đạo đất nước và xh không?
   Có thèm đi Mỹ,Nhật,Hàn để xem sự bất ổn không?
   tóm lại thấy mà tội cho dân VN quanh năm có mấy tấn lúa tồn kho bán không trôi, nhưng lúc nào mở miệng cũng hồ hởi,phấn khởi trong khi Hàn Quốc bất ổn mà một năm họ bán cả triệu xe hơi..

 48. Cây Xanh said

  Luật sư Đài nói r[…]

 49. Nguyễn Hữu Quý said

  Vai trò lịch sử của các kiến nghị, các thỉnh nguyện thư, các lời kêu gọi sắp kết thúc. Cuộc vận động cho tiến trình dân chủ hóa Việt Nam cần phải bước sang một trang mới.
  Đây là nhận định theo tôi là chính xác, đã đến lúc, các nhà trí thức hàng đầu Đất nước, lâu nay quen với các KIẾN NGHỊ, THƯ NGỎ… nên quan tâm và tiên phong trong việc thành lập hội, vì nó không vi phạm pháp luật hiện hành, đồng thời làm tiền đề cho sự thay đổi của Đất nước trong tương lai gần.

 50. Ai tham gia “HỘI NHỮNG NGƯỜI THÍCH ĐIỀU 26 HIẾN PHÁP” giơ tay lên!
  (Điều 26 (sửa đổi, bổ sung Điều 69)
  Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, được thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật.

  • DLV said

   Bác kêu gọi vậy, không biết mấy người thích mà dám giơ tay,
   nhưng Tuyên Gíáo Hà Nội chỉ hô một tiếng là có ngay một Hội – 900 dư lộn viên vào ngập trang này.
   (Dùng tiền dân để “mua” nên thấy cái gì…cũng rẻ).

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: