BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1757. Trở lại với tên khai sinh của nước

Posted by adminbasam trên 06/05/2013

Đôi lời: Sáng qua chúng tôi có điểm bài  Nên đổi tên nước như Bác Hồ đặt (TTVN) và nhận xét: “Bài này đăng trên trang Kiến thức, nhưng đã biến mất sau khoảng 1 giờ đồng hồ”. Sau đó, GS Nguyễn Minh Thuyết đã cho biết việc “Kiến thức” gỡ bài có lẽ là do GS “yêu cầu không đưa bài lên mạng vì phóng viên Báo Khoa học và Đời sống đã tự ý cắt, sửa, thêm ý vào bài trả lời phỏng vấn” do GS gửi đến, “trong đó có nhiều ý không phù hợp hoặc thiếu logic.”, chứ không phải vì lý do nào khác. Dưới đây là toàn văn bản gốc ban đầu bài phỏng vấn.

 Trở lại với tên khai sinh của nước 

 “Theo tôi thì việc đổi tên nước và những nội dung quan trọng khác trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp nên được đưa ra trưng cầu ý dân. Người dân biểu quyết bằng phiếu kín và Quốc hội sẽ căn cứ theo đa số mà quyết định.”

“Tên nước chỉ là hình thức, bản chất xã hội chúng ta đang sống (nội dung) mới quan trọng. Nhưng sự phù hợp giữa hình thức với nội dung và với môi trường xung quanh cũng không phải không có ý nghĩa.”, GS Nguyễn Minh Thuyết chia sẻ với KH&ĐS.

Nên đổi nếu tên nước không phù hợp

Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đang được lấy ý kiến nhân dân. Một trong những nội dung người dân khá quan tâm là việc đổi tên nước. Theo ông, đưa ra vấn đề đổi tên nước vào thời điểm này có hợp lý?

Đề nghị lấy lại tên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa là ý kiến đã có từ lâu. Lần này, nó được Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (Ủy ban DTSĐHP) nêu ra trên cơ sở tổng kết ý kiến của nhân dân góp ý cho Dự thảo Hiến pháp sửa đổi. Điều đó cho thấy Ủy ban DTSĐHP đã trân trọng tiếp thu và phản ánh kịp thời ý kiến của người dân với Quốc hội.

Ông có tán thành trở lại với  tên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa không? Vì sao?

Tên nước chỉ là hình thức, bản chất xã hội chúng ta đang sống (nội dung) mới quan trọng. Nhưng sự phù hợp giữa hình thức với nội dung và với môi trường xung quanh cũng không phải không có ý nghĩa. Cũng như với một con tàu, chất lượng máy móc và dịch vụ trên tàu là quan trọng, nhưng nếu con tàu ấy có hình dáng khí động học thì tốc độ di chuyển của nó sẽ nhanh hơn và nếu nó được sơn bằng những màu mát mắt thì sẽ có nhiều du khách thích đến với nó hơn. Chúng ta đã đổi tên nước từ Việt Nam DCCH thành CHXHCN Việt Nam năm 1976, trong khí thế hào hùng của những ngày giang sơn thu về một mối, thể hiện rõ khát vọng đi lên CNXH của nước ta, nhưng nói thực là cũng có phần duy ý chí, đốt cháy giai đoạn. So với Liên bang CHXHCN Xô viết (Liên Xô) và các nước XHCN Đông Âu lúc bấy giờ, trình độ phát triển của nước ta còn thua rất nhiều. Ngay cả ở thời điểm hiện nay, chúng ta còn xa mới đạt đến mức phát triển của các nước bạn thời đó. Nói thế để thấy quốc hiệu hiện nay không phù hợp với trình độ phát triển của nước ta. Thêm nữa, bây giờ chỉ còn nước ta và Sri Lanka –một nước không thuộc khối XHCN nhưng có trình độ phát triển “anh anh em em” với ta – có cụm từ XHCN trong quốc hiệu. Có cần độc đáo đến thế không, nhất là khi hình thức và nội dung còn rất lâu mới tương xứng?

Nhưng liệu đổi tên nước có làm xa rời mục tiêu xây dựng CNXH?

Phần lớn các nước trên thế giới nếu không phải vương quốc thì trước tên riêng chỉ có 2 chữ cộng hòa. Từ sau Đại chiến thế giới thứ 2, hàng loạt nước XHCN ra đời, lúc ấy các quốc hiệu cộng hòa dân chủ, cộng hòa nhân dân hoặc cộng hòa dân chủ và nhân dân mới xuất hiện trên trường quốc tế để đánh dấu sự ra đời của một nền dân chủ mới. Điều đó chứng tỏ ngay từ đầu, quốc hiệu Việt Nam dân chủ cộng hòa (đúng ra là Cộng hòa dân chủ Việt Nam) mà Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn đã thể hiện rõ mục tiêu xây dựng chế độ dân chủ mới của nước ta. Nhiều nước XHCN như Triều Tiên, Trung Quốc, Cuba, Lào suốt từ khi lập nước đến nay không hề đổi thành CHXHCN nhưng họ đâu có xa rời mục tiêu xây dựng CNXH?

Trên thế giới, việc đổi tên nước có thường xảy ra không, thưa ông?

Có chứ. Tên phải đổi có thể do thay đổi chế độ, hoặc để đánh dấu chuyển biến nhận thức của người dân, đánh dấu một giai đoạn phát triển nào đó. Ví dụ rõ nhất là sự thay đổi quốc hiệu của 2 nước láng giềng Lào và Campuchia trong mấy chục năm gần đây. Từ năm 1949, nước Lào có quốc hiệu Vương quốc Lào. Ngày 2/2/1975, Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc quyết định xóa bỏ chế độ quân chủ, thành lập nước Cộng hòa DCND Lào. Còn nước bạn Campuchia thì đổi tên nhiều lần hơn: Năm 1953 là Vương quốc Campuchia. Năm 1975, dưới chế độ Khmer Đỏ, đổi thành Campuchia dân chủ. Ngày 8/1/1979, nước Cộng hòa ND Campuchia ra đời. Từ tháng 9/1993, Quốc hội nhất trí lấy lại tên trước đây là Vương quốc Campuchia. Trên thế giới thậm chí còn có nhiều nước thay đổi cả tên riêng (tên địa lý) cho phù hợp, ví dụ từ sau năm 1952, nước Ceylon (Tích Lan) mới lấy tên là Sri Lanka; còn nước Burma (Miến Điện) chính thức được đổi thành Myanma từ năm 1989.  

Nhưng một nước cũng như một người không tốt hơn hoặc xấu đi vì cái tên?

Không hẳn thế. Các nước Sri Lanka và Myanma đã thay những cái tên do người nước ngoài đặt bằng những cái tên thuần túy dân tộc và có ý nghĩa đẹp. Ví dụ, Sri Lanka có nghĩa là “(hòn đảo) Lanka đáng kính”. Ngay nước ta, từ sau Cách mạng Tháng Tám, còn ai chấp nhận gọi tên nước là An Nam nữa đâu? Cái tên không quyết định con người nhưng không hiếm khi cái tên làm cho con người được thiện cảm hơn hoặc ít thiện cảm hơn. Chẳng hạn, tên là Nguyễn Văn Tráng mà đổi thành Nguyễn Hoành Tráng thì có thể kêu hơn nhưng chắc cũng được chú ý bình phẩm nhiều hơn.  

Đổi tên nước không có nghĩa phải đổi tiền

Đổi tên nước liệu có làm nảy sinh những khoản chi  tốn kém để thay đổi dấu má, giấy tờ?

Nếu đổi tên nước chắc sẽ phải thay đổi con dấu, biển tên của các cơ quan quản lý nhà nước. Nhưng tôi nghĩ kinh phí để chuyển đổi không lớn. Vì số lượng cơ quan quản lý nhà nước (bao gồm Quốc hội và các cơ quan của QH, Chính phủ và các cơ quan của CP, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân các cấp) không phải quá nhiều. Các mốc giới thì cứ để nguyên, mốc giới càng cũ thì càng khẳng định chủ quyền đã xác lập từ lâu đời. Giấy chứng minh nhân dân cũng có thể đổi dần. Ngay cả hộ chiếu cũng không ai bắt mình phải đổi ngay một lúc. Tôi đã có kinh nghiệm về chuyện này: Từ năm 1992, Liên Xô không còn nữa, chế độ chính trị đã thay đổi, một số thành phố mang tên lãnh tụ xô viết cũng đã đổi tên. Thế mà đến sát năm 2000 nhận được bưu phẩm của thầy cũ, tôi thấy dấu bưu điện vẫn là Leningrad, vẫn còn dòng chữ tắt CCCP (Liên Xô).

Người dân thì lo lắng nhất là chuyện đổi tiền?

Dù có đổi tên nước cũng không nhất thiết phải đổi tiền. Ngân hàng có thể phát hành đồng tiền mới thay dần những đồng tiền cũ nát, và trong một thời gian dài dùng tiền cũ song song tiền mới, đâu có sao.

Nhưng người dân sợ đổi tiền là có cơ sở. Bởi vì các cuộc đổi tiền trước đây đều hạn chế lượng tiền từng người được đổi và làm giảm giá trị đồng tiền đi hàng chục lần. Tôi vẫn còn nhớ phố tôi năm 1982 có ông bà cụ thợ giặt bán căn nhà mặt phố gần 70 m2 được 160.000 đ, đem gửi tiết kiệm. Năm 1985 đổi tiền, số tiền ấy thành 16.000 đ. Và 2 năm sau, số tiền bán căn nhà ấy chỉ còn mua được 1 cái phích Trung Quốc. Thời buổi bây giờ không ai có thể đổi tiền kiểu đó được nữa. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng đã khẳng định không có chuyện đổi tiền.

Ông nghĩ thế nào trước những luồng dư luận trái chiều : Người thì cho rằng đổi tên nước là ý đồ của ai đó nhằm làm mất định hướng XHCN. Người lại cho rằng đổi tên nước là ý đồ dọn đường cho đổi tiền nhằm những mục đích không hay?

Trước một vấn đề, dư luận khác nhau là bình thường. Nhưng cả 2 hướng quy kết như vậy đều rất chủ quan.  

Theo ông, khả năng đổi tên nước lần này có cao không?

Theo tôi hiểu, việc này chỉ được nêu ra trong báo cáo của Ủy ban DTSĐHP như là phương án 2 thôi. Quốc hội còn cân nhắc, bàn bạc. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, nếu để một cơ quan có thẩm quyền quyết định thì phương án 2 thường không được chọn.

Xin cảm ơn ông!

TH (thực hiện)

* GS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội.

122 phản hồi tới “1757. Trở lại với tên khai sinh của nước”

 1. TuDo said

  Lấy một thí dụ như thế nầy nhé : một chai rựu Napoleon giả do thằng Tàu khựa làm ra, bây giờ vẩn thứ rựu dỏm ấy nhưng được đổ vào một vỏ chai Napoleon chính hiệu trông bắt mắt hơn bất quá để gạt thiên hạ thôi ,chứ rựu dỏm ấy chẳng uống được ! Tốt nhất là đập bỏ chai rựu dỏm ấy để mua một chai Napoleon chính hiệu.

 2. Tên khai sinh là văn lang hay âu lạc chứkhông phải VNDCCH. Giáo sư Thuyết nhầm rồi

 3. Ma Cà Bông said

  việc đổi tên nước không phải […]

 4. Quỷ Khát Máu said

  Cốt lõi là […]

 5. Buồn Chán said

  theo tôi, tính […]

 6. phượng đỏ said

  các bác cứ muốn bà[…]

 7. Ngốc Nghếch said

  Thể chế CHXHCN V[…]

 8. ku nam said

  Tên như bây giờ là quá chuẩn rồi và chẳng hay ho gì khi phải dùng lại tên cũ, vì tên cũ có hai chữ “dân chủ” và vì tên ấy chẳng khá hơn tên mới. Kinh nghiệm cho thấy “dân chủ” gắn vào tên nước rất dễ rơi vào bẫy mị dân. Hơn thế, láng giềng Campuchia Dân Chủ của cộng sản Khơ me Đỏ đã từng tắm dân của họ trong biển máu. Sợ tên nước có chữ “dân chủ” lắm.

 9. Heo Béo said

  Nhà nước của chúng ta […]

 10. Tho Huu said

  mình không hiểu[…]

 11. Sharah Nguyễn said

  Theo tôi, cả hai t[…]

 12. non nước said

  việc của đất nước cũng là việc của nhân dân, vì vậy mọi người nên cho những ý kiến đóng góp, những ý hiến hay thì thật tuyệt vời, tuy nhiên đây cũng là thời điểm có thể nhận ra những cá nhân và những luận điểm chống đối của những cá nhân có hoạt động chống đối nhà nước ta

 13. LKM said

  Khai sinh nước ta là từ 4.000 năm trước mà? Mấy lão này làm sao vậy? Tên nuớc Việt Nam đổi thành gì đây? Việt Bắc; Việt Đông; Việt Tây hay… Việt Trung?

  • phạm xuân said

   hê, nói chi cho mệt ,họ đâu có quan tâm tới việc đâu, họ cứ phủ nhận được thực tại phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng và nhà nước là họ đạt được mục đích rồi, họ có cần nghĩ tới cần giải quyết như thế nào đâu

  • tuong said

   Mấy lão giáo sư này được nhà nước phong hàm nên ăn nói rất thiếu kiến thức giống như những người phong cho họ mà. Mà sao lại phải lấy lại tên nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hoà. Không biết mấy mấy lão “giáo sư tiến sĩ” này đã bao giờ biết về cái công hàm 1958 do Phạm Văn Đồng ký dưới cái tên nước này không vậy?!!!

 14. mộng du said

  chấp nhận đổi tê[…]

 15. mạnh dũng said

  nói chung muốn[…]

 16. […] QUỐC PHÒNG TRUNG QUỐC 2013 Ác ý nào từ “độ trễ” giảm lãi suất cho vay? Trở lại với tên khai sinh của nước KHẮC KHOẢI QUYỀN CON NGƯỜI   Tin thứ Ba, 7-5-2013   CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT   […]

 17. loa thùng said

  từ cái tên v[…]

 18. Nghiem Minh said

  đổi tên nước không phải chuyện đơn giản. Tên nước còn phải phù hợp với thể chế chính trị, định hướng của đất nước. mới bàn ở đây thôi đã thấy sau khi đổi tên nước kéo theo rất nhiều thứ cần phải thay đổi cho phù hợp cùng với cái tên mới.
  Dục tốc bất đạt. cần có thêm thời gian nghiêm cứu để có những quyết định sáng suốt về việc đổi tên đất nước.

 19. lâm trực said

  quốc hiệu của một […]

 20. Nghe tin hội nghị 7 thắng ngoạn mục lắm chắc tổngTrọng đọc diễn ca bế mạc sẽ kêu lắm đây.tên nước thì đổi về tên khai sinh khởi đầu ấy văn lang hay âu lạc gì đó hoà hợp nhất

 21. kiến càng said

  chủ để này đú […]

 22. hoa sen said

  tên nước cộng h […]

 23. hòa bình said

  nếu thay đổi tên đất nước vào thời điểm hiện nay thì sẽ gây rất nhiều xáo trộn trong xã hội và là cơ hội để các thế lực thù địch có thêm hoạt động chống phá nước ta, vì vậy không nên thay đổi tên đất nước, cần ưu tiên sự ổn định của xã hội

 24. hải đăng hưng said

  định kéo lùi lịc[…]

 25. alo alo alo said

  Bà con bình luận nhiêu quá, đàng cs vừa uông tra vừa xem bình luân của ba con vừa cười thấy mà ghét kìa hiii

  Cái chính là mọi người phải nhớ nhất định chúng ta đòi phải bỏ cho được điều 4, thành lập đa đảng phái. Đây là nền tảng đê giải quyết mọi vấn đề. Đụng vào 2 cái nầy là đụng trúng chổ nhược của đàng cs, thử sẻ biết. đừng bình luận nhiều lac mất phương hướng

  Thay tên đổi họ không quan trong lắm đâu, cũng như thay cai áo thôi mà. Chính là sau cái áo đó thực chất là gì ? Nhìn xem 1 lưc lượng đàn áp ngày 5/5 tại Saigon. Áo xanh, áo vàng, áo nhạt, áo tím v.v.v cũng là chất cộng nô cả thôi mà, có gì khác đâu…

  Cùng nhau quyết tâm đòi xóa điều 4 mới là trung tâm vấn đề. Chúng ta phải tìm cách giúp dân oan các nơi đang cơ nhở 1 gói mì, 1 cái áo. Giúp các nhà dấn thân tìm dân chủ cho chúng ta bằng 1 lời tri ân, bằng 1 sự động viên, bằng cách kêu goi anh em bạn bè vì lí do gì đó đang làm DLV nên nghỉ đến bà con, đồng trang bạn đang khốn gì cs ma từ bỏ vai trò của mình, giúp họ thoát ra…

  Hoan hô đa đảng
  Hoan hô đồng lòng xóa điều 4
  Hoan hô các đảng viên biết nghỉ đến tổ quốc
  Hoan hô nước nhà hưng thịnh

 26. đông sơn said

  cái tên cộng […]

  • tào lao said

   chú em trả lời xem: chxhcn là cái con ket gì,
   định hướng xhcn là con ket gì,
   tiến lên xhcn la con ket gì.

   hay la noi nhu con ket chứ không hiểu gì hết
   Biết thì thưa thốt, không biết dựa ket mà nghe chứ đừng nói lung tung nhu con ket

 27. Cá Sấu said

  Tên của một quốc gia,[…]

  • Hoa Cải said

   Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết do nhà nước đảng CSVN phong cho mà được. Ông còn là đại biểu quốc hội CSVN, phụ trách mảng thế hệ tương lai cũng do nhà nước đảng CSVN phân công, vừa nghỉ hưu. Nay con Cá Sấu nói GS Thuyết là “Những kẻ rận chủ không có học”. Đúng là loại Cá Sấu tàn dư cộng sản chỉ giỏi táp và nuốt chứ hổng biết gì hơn.

  • Ẩn danh said

   dân chủ không có học? ? Thì bọn vô sản có học chắc?! Đúng là cá sấu giả dối

 28. Tâm Mập said

  Bọn này […]

 29. Bích Ngọc said

  Chả việc gì […]

  • Tư duy Loài lợn: bốn chân tốt, hai chân xấu (xem "trại súc vật") said

   Loài lợn thì chỉ cần máng có cám 3 bữa là đủ, khi nào đủ xuất chuồng thì bị lôi ra thịt-thế là xong-phải không Bích Ngọc?

 30. Bi Bé said

  Chả việc gì […]

 31. Anh Hà said

  Tại sao lại phải đổi tên nước, trong khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp như bây giờ, đổi tên nước có quá nhiều thứ phải thay đổi theo, và đó là sự thay đổi không cần thiết, và mình thấy những người đòi đổi tên nước, là những người thiếu thiện chí với đất nước việt nam ta mà thôi

 32. Đồng chí X và bè lũ tay chân đang sống với thực tại của chủ nghĩa cộng sản LÀM THEO NĂNG LỰC – HƯỞNG THEO NHU CẦU thì bọn chúng phải ra sức bảo vệ CNCS, đó là điều tất yếu. Duy chỉ có nhân dân là ngày càng bị bần cùng hóa trong xã hội cướp đất này!!

 33. gian ác said

  Mục tiêu cuối cùng của Đảng CSVN là xây dựng thành công Chủ nghĩa Cộng Sản trên VN và tiến tới thế giới đại đồng, nên đổi thành nước CỘNG HÒA CỘNG SẢN CHỦ NGHĨA VN. hơn nữa tên đảng củng là CS.
  thật ra bọn này lấy chiêu bài giáo điều CS để duy trì thế độc tôn tham tàn bóc lột dân chúng. Đúng là một lũ gian ác!

 34. Hoàng lão nhị said

  Vớ vẩn. Cộng sản theo chủ nghĩa Marxism-Leninism, Mao-ít (Maoist), thì xứng đáng mang cái tên CHXHCNVN hơn là mang cái tên VIỆT NAM (DÂN CHỦ) CỘNG HÒA. Cộng sản làm già có dân chủ, đa đảng. Đúng là cái lão N.M.Thuyết này lại dở trò tung hứng như 2 lao nghị DUONG TRUNG QUỐC, PHƯỚC rồi.

 35. Van said

  “Nguoi dan bieu quyet bang kin.Quoc hoi can cu theo da so ma quyet Dinh”• Nhu vay thi. cung nhu khong. Nen nho rang: Dang CSVN la cuc no
  doi cua dan toc VN hien nay.

 36. Người Mỹ Tho said

  Bài bị rút xuống vì sai ở cái tựa “Nên đổi tên nước như bác Hồ đặt”. Làm gì có BH nào dính dáng đến đến chuyện này. Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã ra đời từ tháng 11-1940, khi đó nào đã ai biết BH là ông nảo ông nào đâu và ổng đang ở đẩu ở đâu đâu.

 37. quoc viet said

  Bài viết mang tính thiếu suy nghĩ toàn vẹn về một vấn đề quan trọng như thế này.Cha ông ta có câu “cái tên nói lên tất cả”,huống chi là tên của cả một dân tộc.mang tính chất quốc tế,về việc này thì không thể coi nhẹ được!
  theo ý tác giả bài viết nói:
  Cái bản chất là quan trọng,tên chỉ là vật bên ngoài không ảnh hưởng gì?
  lý luận này phải được đặt trong phạm vi khu vực và quốc tế.các nước anh em mà chưa thật sự hiểu rõ về nước ta thì cái đánh giá đầu tiên và trực quan nhất đó là cái Quốc hiệu của nước.
  Cái gì gọi là “Việt Nam Dân chủ cộng hòa”???
  nhố nhăng,nhảm nhí.
  nhà nước ta là nhà nước Xã hội chủ nghĩa,của dân,do dân và vì dân.
  Tiến lên CNXH là điều tất yếu.nó là sự. dày công vun đắp của cả dân tộc ta…
  CNXH là bước tiến vĩ đại nhất của loài người.
  Còn theo luận điệu của bài viết này cho rằng chúng ta đã ăn bớt giai đoạn quá nhiều.Xin thưa với bạn đọc,đây là một chủ trương,đường lối đúng đắn của Đảng và nhà nước ta.Thật chất là chúng ta không hề bỏ bớt một quá trình nào mà chúng ta rất khôn khéo vận dụng những cái phù hợp,những cái tất yếu cho sự phát triển của nước ta..
  CNXH là mốc phát triển mà nước ta đang xây dựng,còn việc quyết đến tên của nước ta thì cần phải có sự đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng hơn chứ không chỉ bằng mấy cái luận điệu chung chung như bài viết này được?

  • LăngNhăng said

   XHCN là mục tiêu cao cả của loài người ?
   ĐÚNG. Ở những nơi mà không có đảng CS độc quyền lãnh đạo đất nước, xã hội !!!
   Theo CN Mác-Lenin, XHCN chỉ là giai đoạn đầu, giai đoạn qúa độ, trước khi tiến tới Xã hội Cộng sản, đó mới chính là mục tiêu “cao cả” của những người CS.
   Trong xã hội CS thiên đường đó, người dân “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”. Chế độ CS tốt đẹp như thế nào, ở VN đã có một số người CS đã được hưởng, đó là tầng lớp cán bộ CS chóp bu, các đồng chí X…cùng gia đình.
   Đời sống xa hoa của họ là mục tiêu, là sự động viên để các đảng viên thường, các dư luận viên phấn đấu.
   Cố lên các đồng chí!

   • CSCN said

    Đồng chí X và bè lũ tay chân đang sống với thực tại của chủ nghĩa cộng sản LÀM THEO NĂNG LỰC – HƯỞNG THEO NHU CẦU thì bọn chúng phải ra sức bảo vệ CNCS, đó là điều tất yếu. Duy chỉ có nhân dân là ngày càng bị bần cùng hóa trong xã hội cướp đất này!

  • Đảng viên chân chính (quậy) said

   Hay!! “CNXH là bước tiến vĩ đại nhất của loài người.” vì nó có năng lực rất mạnh đưa Cả Nước Xuống Hố (có chủ nghĩa nào mạnh hơn?) cũng như làm Cả nước xấu hổ vì không dám mở miệng khi bị Trung cộng áp bức thâm chí còn Xin Hầu ChiNa để làm một tỉnh của nó. Hic!

 38. latufa said

  Bác Dậy Mà Xem

  Bác ơi bác!
  Thức dậy mà xem họ đấu nhau
  Một phe tham nhũng một phe Tàu
  Phe nào thắng thế đều bi đát
  Đều kéo dài thêm những khổ đau.

  Phe Tàu đảng trưởng Lú cầm cương
  Chủ nước Tư Sang đánh mở đường
  Bá Thanh đao búa đi tiền sát
  Chờ hốt liền ngay lũ bất lương.

  Phe tham đầu mục Dũng đi đầu
  Đầu trâu mặt ngựa nối đuôi sau
  Bọn này kết hợp do quyền lợi
  Tỉnh uỷ vua con ngất ngưỡng giàu.

  Long hổ tranh quyền giữa thủ đô
  Phe Tàu quân số chẳng là bao
  Phe tham áp đảo rồi tràn ngập
  Trọng Sang bể mặt Thanh té nhào.

  Bây giờ bác đã thấy rành rành
  Đảng này của bác quả lưu manh
  Cháu con của bác toàn ăn hại
  Bác nói gì đây với quốc dân?

  Chỉ tội cho người dân nước tôi
  Trao duyên nhầm tướng cướp, hư đời
  Bây giờ ân hận thì đã lỡ
  Đã lỡ làng duyên cũ mất rồi!

  Phan Huy MPH

  • bác đang ở thế giới người hiền rùi, làm sao thấy làm sao biết. Có điều bài này của b khả năng lớn sẽ in trong sách tập đọc lớp 1 năm 2513 với tiêu đề mới: Bác tỉnh thì dân chết hết rồi

 39. javux said

  Ngộ coi dân man di tranh luận hay hề ,tằng nào cũng hay hề .bọn pay còn khốn nạn hề chẳng tằng nào chịu tằng nào

 40. ND VIỆT NAM said

  Tên nước Việt nếu đặt lại thì không thể có từ ” Dân Chủ” kèm theo vì thực tế nước Việt hiện tại chưa có ” Dân Chủ” Hiện tại nước Việt đang được một đại gia đình CS đang làm chủ chứ dân chưa được làm chủ! do đó tên nước chính xác phải là ” Việt Nam Cộng Sản Làm Chủ – Cộng Hòa XHCN Việt Gian “

 41. Tên nước XHCN và tên Đảng CSVN là 2 danh xưng rất KỴ HÚY đối với thế giới văn minh hiện nay.
  danh xưng XHCN hoặc CS làm mất thiện cảm với bạn bè quốc tế, thậm chí CỰC KỲ PHẢN CẢM, vì thế giới văn minh đã liệt CS vào hàng ngũ TỘI ÁC CHỐNG NHÂN LOẠI dựa trên những gì CS đã gây ra trong lịch sử loài người hiện đại.
  Việc bỏ tên XHCN sẽ mở màn cho việc trở lại tên đảng là đảng LAO ĐỘNG, phù hợp với tình cảm nhân dân, hơn nữa XHCN là PHI THỰC TẾ, khiến đất nước bị trì trệ!

 42. tho nguyen duc said

  Đổi tên nước là […]

  • Ngạc nhiên said

   ủa tay này tự mâu thuẩn rồi, câu này tự “đá” câu kia

  • ND VIỆT NAM said

   Trên trái đất này chưa một quốc gia nào chứng minh được CNXH là tốt đẹp cho dân cho nước, thực tế CNXH đã bị loại bỏ. phản lại ý của đa số người dân mới gọi là bọn phản động nha!

  • Tên nước XHCN và tên Đảng CSVN là 2 danh xưng rất KỴ HÚY đối với thế giới văn minh hiện nay.
   danh xưng XHCN hoặc CS làm mất thiện cảm với bạn bè quốc tế, thậm chí CỰC KỲ PHẢN CẢM, vì thế giới văn minh đã liệt CS vào hàng ngũ TỘI ÁC CHỐNG NHÂN LOẠI dựa trên những gì CS đã gây ra trong lịch sử loài người hiện đại.
   Việc bỏ tên XHCN sẽ mở màn cho việc trở lại tên đảng là đảng LAO ĐỘNG, phù hợp với tình cảm nhân dân, hơn nữa XHCN là PHI THỰC TẾ, khiến đất nước bị trì trệ.

  • Tuấn said

   Ý của đồng chí tho nguyen duc : Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp là phản động ?

 43. […] vấn TS JONATHAN LONDON về SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP VN (Ba Sàm). – GS Nguyễn Minh Thuyết: Trở lại với tên khai sinh của nước (Ba Sàm). – Đức Thành: Đừng kiên định chính sách ngu dân (Boxitvn). Phải “ngu […]

 44. quần chúng said

  Hồ Chí Minh ư? Không phải là chân lý!
  Phấn đấu cho một xã hội có tính nhân quyền mới là cái đích.

  Chỉ cần một cái tên giản dị: Việt Nam là đủ giống như Mỹ.

 45. Hoa Cải said

  Đảng CS toàn quyền lãnh đạo nhà nước và xã hội. Đảng CS cấm mọi ý kiến trái ý đảng CS, cấm đối lập. Đương như vậy mà bàn việc đổi tên nước thì bộ phận muốn đổi tên nước đó phải là tiếng nói khác ý đảng CS. Khác ý đảng CS nhưng lại muốn bỏ tên nước hiện tại, chọn lại tên nước VNDCCH do lãnh tụ đảng CS Hồ Chí Minh đặt, giúp đảng CS đương quyền “nêu cao tinh thần tự tôn dân tộc” cao hơn, thể hiện bản chất “dân chủ cộng hòa” giúp dân dễ chịu hơn.
  Chẳng hay ho gì khi phải dùng lại tên cũ, vì tên cũ có hai chữ “dân chủ” và vì tên ấy chẳng khá hơn tên mới. Kinh nghiệm cho thấy “dân chủ” gắn vào tên nước rất dễ rơi vào bẫy mị dân. Hơn thế, láng giềng Campuchia Dân Chủ của cộng sản Khơ me Đỏ đã từng tắm dân của họ trong biển máu. Sợ tên nước có chữ “dân chủ” lắm.
  Đảng cộng sản toàn trị nhà nước và xã hội thì tên nước phải là: – Sản. Trừ Sản về hình thức mang ý nghĩa “đối lập” với + Sản. Cố gắng đặt cho được tên nước “Trừ Sản Việt Nam” dưới thời cộng sản thì thật là ấn tượng.
  Giáo sư Thuyết có nghĩ như vậy bao giờ chưa?

  • Bạn thân mến,ý tưởng lấy lại tên nước là VN Dân chủ Cộng hòa rất hợp lý đó. Điều thứ nhất: Tên đó mang luôn ý nghĩa của 2 chính phủ trước kia là VNCH và VNDCCH, nó sẽ là sợi dây nối cho sự hòa giải và hòa hợp dân tộc. Điều thứ 2: Nằm trong tên nước có chữ “dân chủ” để làm đẹp lòng quốc tế, xoa dịu dân chúng và bắt buộc nhà nước cũng sẽ “phải phần nào” quan tâm tới vấn đề “dân chủ” trong nước cho xứng tầm. Ngày xưa ông Hồ lấy tên nước như vậy và để 3 Đảng đồng hành (Đảng CSVN, Đảng DC, Đảng XHDC) với mong muốn dân sẽ “ấm no, tự do, hạnh phúc” thật, mặc dù còn lâu mới được như thế.
   Từ khi đổi thành CHXHCNVN, “cha chung không ai khóc”, quyền lực dần thâu vào tay một số quan chức chóp bu, dân ở dưới cùng, trên cổ dân là các cấp lãnh đạo từ thôn ấp, xã phường trở lên đến đến Chính phủ. Khi được “dân chủ” trở lại, hy vọng mọi điều không khá lên được, thì cũng không tệ hơn ngày xưa. Hy vọng nền dân chủ mà ông Hồ cố công xây dựng và mong muốn sớm có được trên đất Việt Nam, để con người VN “có quyền” với chính họ và với đất nước, quê hương. Có tự do, hạnh phúc thực sự, chứ không bị “hứa hão” như xưa nay.
   Riêng Đảng, càng gắng công “hô khẩu hiệu muôn năm” bao nhiêu, càng tự hủy hoại danh tiếng và lòng tin của Đảng trong lòng dân tộc và trong lòng bạn bè thế giới bấy nhiêu. Người ta xây “lòng tin và chữ tín” không bằng cái vỏ ngoài, mà là cái thực chất bên trong kìa. Càng cố công khư khư giữ, Đảng càng chứng tỏ mình không xứng đáng trị vì, không xứng đáng với lòng tin yêu của nhân dân! Rồi một ngày, những người dân ngủ mê thức tỉnh…..

 46. Lương Tâm said

  Đảng cộng sản Việt Nam đã không thể tự sửa sai, do đó để hạn chế những thiệt hại về nhân mạng và tài sản cho dân tộc, phải nhanh chóng phế bỏ sự lãnh đạo nhà nước của đảng cộng sản.

  Phế bỏ sự lãnh đạo của cộng sản có phải là:

  – Giết tất cả những ai đã, đang theo và ủng hộ cộng sản? Sai!
  – Đuổi việc tất cả những ai đang phục vụ trong chế độ cộng sản? Sai!
  – Phân biệt đối xử với những ai đã phục vụ cho chế độ cộng sản? Sai!
  – Tịch biên tài sản của những ai đã phục vụ cho chế độ cộng sản? Sai!
  – Đem tất cả những ai đã phục vụ cho chế độ cộng sản ra xét xử? Sai!

  Vậy phế bỏ như thế nào?

  Lực lượng chống đối sự lãnh đạo của đảng cộng sản thông qua tổ chức của mình ra thông cáo cho toàn thể nhân dân và cộng đồng thế giới biết:

  – Tính từ thời điểm ra thông cáo đến thời điểm được ấn định, nếu đảng cộng sản chấp nhận những đòi hỏi chính đáng của dân tộc (đa đảng, tam quyền phân lập, tự do báo chí) thì đảm bảo tất cả nhân sự của cộng sản đều được miễn truy tố về chính trị, được bảo toàn tính mạng, tài sản, chức vụ. Sự thay đổi sẽ được thực hiện thông qua sự đối thoại của các đảng phái dưới sự giám sát của các tổ chức quốc tế.

  – Sau thời điểm ấn định, những ai còn ngoan cố bám giữ độc đảng cầm quyền sẽ bị xử tử. Lập danh sách những tên ngoan cố này, công bố với toàn thể nhân dân và cộng đồng quốc tế, cử lực lượng cảm tử tiêu diệt bọn chúng.

  – Khi đã thiết lập được đa đảng, tam quyền phân lập và tự do báo chí thì mọi người Việt đều được đảm bảo bình đẳng trước pháp luật và không bị truy cứu lý lịch cá nhân.

  Sự sụp đổ của cộng sản là hậu quả của sự dối trá (một lời nói dối muôn đời nhục, bao biện nhiều lần phải tiêu vong)

 47. […] GS Nguyễn Minh Thuyết: Trở lại với tên khai sinh của nước  (Ba […]

 48. Năm Darwin said

  Trí thức không nên trả lời những kiểu PHỎNG VẤN BẤT LƯƠNG như vầy. Bất lương không phải vì câu hỏi mưu mẹo, khiến trả lời cách nào cũng dính bẫy mà bất lương ở chổ “tự ý cắt, sửa, thêm ý vào bài trả lời phỏng vấn”.

  Trong những câu hỏi loại này, nếu trả lời “nên” thì không đủ lý, nếu trả lời “không nên” thì ngại đụng chạm (không càn thiết), còn trả lời lững lơ thì không thể hiện được cái dũng của người trí thức.

  • Năm Darwin said

   Xin thêm.

   Phỏng vấn trí thức để lấy tiếng, nhưng coi thường người được phỏng vấn, coi thường trí thức khi “tự ý cắt, sửa, thêm ý vào bài trả lời phỏng vấn”.

   Ông Nguyện Minh Thuyết đã làm đúng khi “yêu cầu không đưa bài lên mạng vì phóng viên Báo Khoa học và Đời sống đã tự ý cắt, sửa, thêm ý vào bài trả lời phỏng vấn” do GS gửi đến”

   Một chế độ bất lương chỉ có thể đào tạo được những con người bất lương để phục vụ nó.

  • Giang said

   Cách phản ứng như của bác là tiêu cực khác gì ngồi bó gối chờ thời. Bao nhiêu người dân cần được nâng cao kiến thức, không phải ai cũng lên mạng được như bác, họ phải đọc báo nhà nước. Người trí thức cần khéo léo tận dụng chính công cụ của nhà nước để giúp dân và cải hóa con người cs. Việc công bố bản gốc của GS Thuyết là một việc làm khôn ngoan. Có như vậy mới hạn chế những trò mà bác gọi là bất lương được.

   • Năm Darwin said

    Cám ơn bác đồng ý với một phần còm nhưng làm sao người dân có thể nâng cao kiến thức nếu chỉ được biết những gì cho phép biết hở bác?

    Trí thức trong nước cũng đã dùng rất nhiều cách để nâng cao dân trí đấy chứ (cách ABS chẳng hạn), nhưng bị “tự ý cắt, sửa, thêm ý vào bài trả lời phỏng vấn” hay nói cách khác “gắn chử vào miệng họ” không phải là cách mà họ, nhựng người trí thức tự trọng, mong muốn bác ạ.

 49. Hôm nào bế mạc hội nghị 7 ấy nhẩy,liệu bác Tổng có mếu máo được như năm ngoái?

  • Năm Darwin said

   Xin thêm.

   Phỏng vấn trí thức để lấy tiếng, nhưng coi thường người được phỏng vấn, coi thường trí thức khi “tự ý cắt, sửa, thêm ý vào bài trả lời phỏng vấn”.

   Ông Nguyện Minh Thuyết đã làm đúng khi “yêu cầu không đưa bài lên mạng vì phóng viên Báo Khoa học và Đời sống đã tự ý cắt, sửa, thêm ý vào bài trả lời phỏng vấn” do GS gửi đến”

   Một chế độ bất lương chỉ có thể đào tạo được những con người bất lương để phục vụ nó.

  • Sông Lòng Sông said

   Đồng chí X đã chiến thắng bạn ạ , xin chia buồn với cụ Tổng , NB Thanh và VĐ huệ bị rớt

 50. Trung Kiên said

  GS Nguyễn Minh Thuyết đã quá lời, hay chỉ muốn lập lại lời dạy dỗ của đảng khi cho rằng :…

  Chúng ta đã đổi tên nước từ Việt Nam DCCH thành CHXHCN Việt Nam năm 1976, trong khí thế hào hùng của những ngày giang sơn thu về một mối, thể hiện rõ khát vọng đi lên CNXH của nước ta, nhưng nói thực là cũng có phần duy ý chí, đốt cháy giai đoạn“. ?

  Tội nghiệp cho nhân dân Việt Nam quá, đảng cứ đẻ chữ ra rồi nhét vào miệng dân, chứ nhân dân có bao giờ “khát vọng” đi lên CNXH đâu!

  Mà CNXHCN là cái quái gì, đâu có ai thấy mặt mũi nó méo, tròn, đen, trắng ra sao? Nhưng cứ nhìn và nghe thấy đời sống của nhân dân Bắc Hàn qua báo chí mà phát tởm kinh người…!

  Mà cho dù đó là “khát vọng” chăng nữa…thì đã suốt 37 năm nay có ai thấy nó nhích lên hay phồng ra được chút nào đâu, mà chỉ là cộng sản độc tài chuyên chính?

  Tiếng là “Cộng sản” nhưng thực chất là “Kinh tế thị trường” mang theo cái đuôi “định hướng xã hội chủ nghĩa” để các ông các bà cán bộ, đảng viên cao cấp tha hồ tự tung tự tác cắt xén, đục khoét, tham nhũng, ăn cướp của dân để làm giàu bất chính…!!!

  Khiến cho người dân sống trong “XHCN” biến thành = Xuống hàng chó ngựa…hoặc là CNXH thành= Cả nước xuống hố!!!

  Đã đến lúc các ông/ bà “lãnh đạo” phải dừng tay, tu tâm tỉnh trí để thành người tử tế và lương thiện, trả lại quyền lãnh đạo đất nước cho nhân dân rồi đấy, nếu không muốn thấy cảnh nồi da xáo thịt như ở Iraq, Syrien!

 51. minhanh@yahoo.com said

  Chủ nghĩa xã hội đã và đang bị diệt vong vì vậy nên lấy lại tên nước: Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Dân là chủ mới đúng với xu thế chung của thời đại.

 52. Bão Nổi Lên Rồi said

  Những người có lương tri đều biết rõ CNXH đã và đang kìm hãm, đày đọa dân ta như thế nào. Họ muốn nhân dân được tự do, dân chủ, đất nước phồn vinh, hòa nhập đầy đủ với nhân loại tiến bộ, muốn đổi tên nước, cắt bỏ quái thai XHCN.
  Nhưng những kẻ đang núp cái nhãn mác CNXH để đục khoét, vơ vét, đè đầu cưỡi cổ nhân dân, hưởng đặc quyền đặc lợi bất chính thì khư khư tên nước như hiện nay.Chúng ráo riết tăng lương, phong tướng tá vô tội vạ cho quân đội, công an để tạo ra tầng lớp trung thành mù quáng và cơ hội với thể chế độc tài thối nát. Nhưng với tầm nhìn thiển cận và mục tiêu ích kỷ, bần tiện như thế, chúng đang bị nhân dân bất bình, căm ghét.
  Tức nước vỡ bờ, chẳng chóng thì chầy, dân ta sẽ nổi lên, ném lũ sâu dân mọt nước xuống bùn đen. Khi ấy, lũ tướng tá bất tài cơ hội chạy như vịt cả lũ, vì binh lính đều con em nhân dân

  • Hoa Nguyễn said

   Xin lỗi người, đấy không phải là giữ khư khư, nếu đổi tên nước thì có khó gì , nhưng kéo theo đó là biết bao nhiêu vấn đề phát sinh, cũng giống như tác dụng phụ của thuốc đấy, có thể gây chết người đấy bạn ạ, không đơn giản vậy đâu.

 53. Bích Ngọc said

  Tại sao […]

  BS: “Bích Ngọc”, “Ánh Óng”, “Anh Hà”, “Bé Bự”, “Boy cubi”, … là một.

 54. Ánh Óng said

  Mình khôn[…]

  • không tiến có nghĩa là lùi, không làm gì có nghĩa là đã chết. Nước Việt Nam đã chết rồi sao? không, nó còn sống khỏe, nó đang vươn mình mạnh mẽ, nếu không, chả việc gì những kẻ tham quyền cố vị, ăn trên ngồi chốc phải tìm cách sửa lại hiến pháp, làm đủ điều mị dân. bạn tỉnh lại đi.

 55. Anh Hà said

  Cớ sao lại phải […]

 56. Sự thật là đây said

  Đảng X lại thắng thế ngoạn mục tại bầu bán vào BCT!
  QLB Cu đen cập nhật tin nhanh từ Hà Nội: Trung ương bầu bổ sung BCT ông Nguyễn Bá Thanh và Vương Đình Huệ đều ‘trượt vỏ chuối’!

  Chỉ có Hoa Hậu Nguyễn Thị Kim Ngân và Nguyễn Thiện Nhân đã đắc cử!

  Việc bầu bổ sung thành công một Hoa hậu vào BCT cũng như Vương Đình Huệ bị ‘đá ra’ là điều dự đoán trước. Song việc ông Nguyễn Bá Thanh bị loại khỏi cuộc chơi thì quả thật Đảng CSVN đã không còn muốn chống tham nhũng nữa rồi bà con ạ!

  Dân Việt Nam chuẩn bị cùng ông Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân đi đuổi bắt gà lậu như trước đây nhà nhà ‘nấu thép’ để giúp Trung Hoa ‘công nghiệp hóa’ theo ông Mao ấy mà!

  Cu đen

  • văn lâm said

   Thực ra Ồng N.B Thanh là nười nói được làm được ,có thể làm được việc trong công tác chống tham nhũng ,tuy nhiên việc Ông Thanh không vào được BCT sẽ có hai hướng suy luận:

   -Môt là Ban CHTW Đảng không đồng tình với TBT Trọng về cách ông ấy cứ loay hoay chống trị suy thoái,tham nhũng mà không thấy được mấu chốt của những tiêu cực phát sinh từ chính sự bảo thủ của TBT về kiên định con đường CNXH đã lỗi thời để mà caỉ tổ cơ chế quản lý ,trị tận gốc suy thoái tham nhũng…theo hướng này, hy vọng Ban CHTW sẽ có những đổi thay cơ bản về coqw chế để sửa lỗi hệ thống.

   -Hai là các UV Ban CHTW sợ trao thêm cho ông Thanh thượng gươm bảo kiếm thì rồi liệu đầu mình có an toàn không vì vậy mà chối từ không cho ông Thanh vào BCT.Nếu theo hướng này Đảng CSVN sẽ sớm tiêu vong vì bệnh nặng mà không chụi uống thuốc đắng.

   • Hoa Cải said

    Chỉ có đa đảng mới sửa được lỗi hệ thống cộng sản! Đó là quyền lợi cốt lõi quốc gia. Đảng CSVN có bơi kiểu gì một mình thì chẳng bao giờ đất nước này, nhân dân này thoát khỏi họa độc tài. Thủ đoạn độc tài trăm mưu nghìn kế, bất chấp đất nước trôi về đâu, đại bộ phận các tầng lớp dân chúng sống ra sao. Chúng chỉ cần làm một việc chúng cho là quan trọng, cần thiết là vơ vét những gì có thể, ngoài phần cho chúng, phần còn lại “tạo dựng mặt tiền” và tạo thuận lợi cho một bộ phận vừa đủ được ăn theo, hùa theo, nói leo ca ngợi, ủng hộ chúng. Bản chất độc tài ở đời nào, thời nào và ở nơi đâu đều không khác nhau.

  • Hoa Nguyễn said

   ”Đảng CSVN đã không còn muốn chống tham nhũng nữa rồi bà con ạ”: sao có thể nói như thế được, đó chỉ là 1 khía cạnh nhỏ trong đời sống, có bao nhiêu vụ bê bối đều được đưa ra ánh sáng, phát động phong trào chống tham nhũng ở tất cả các cơ quan, quản lý sát sao mọi vấn đề liên quan đến tham nhũng đấy thôi.1 chuyện nhỏ mà xé ra to, rất to được

 57. […] Trở lại với tên khai sinh của nước 05/05/2013 […]

 58. Một thằng VC trong đống rơm :
  Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết cho rằng đổi tên nước trở về thành Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa thể hiện rõ hơn bản chất của đất nước và vì một lý do rất cảm động đối với đa phần dân chúng hiện nay: tên nước VNDCCH là do ông Hồ Chí Minh kính yêu đặt.
  Chính xác, vì vậy mà ngày xưa ở miền Nam, dưới thời Ngô Đình Diệm trẻ con thường hay ngêu ngao hát rằng :
  “Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, đàn ông nằn dưới đàn bà nằm trên”.

 59. LạiViẹt said

  Nam 1958, nha nuoc VNDCCH da thua nhan HoangSa&TruongSa thuoc ve TQ,nay neu tro ve ten nay thi co lam kho cho cac the he con chau dau tranh gianh lai chu quyen hay khong,thua GS ?

 60. Phạm Lâm said

  GS Nguyễn Minh Thuyết đã cho biết việc “Kiến thức” gỡ bài có lẽ là do GS “yêu cầu không đưa bài lên mạng vì phóng viên Báo Khoa học và Đời sống đã tự ý cắt, sửa, thêm ý vào bài trả lời phỏng vấn” do GS gửi đến, “trong đó có nhiều ý không phù hợp hoặc thiếu logic.”

  Thì ra, bây giờ không ai thích đọc báo lề đảng vì thói xấu này đây.

 61. khach said

  Bài trả lời của GS Nguyễn Minh Thuyết rất hay.

 62. Nguyễn Hiếu said

  Đổi cả tên Việt Nam luôn.
  Theo từ Hán – Việt thì Việt là vượt qua, Nam là phía Nam. Vậy thì vượt qua phía Nam chính là vượt qua Trung Quốc. Điều này gây ngộ nhận rằng dân tộc Việt Nam là bộ phận di cư từ TQ sang và hệ lụy hiện tại ai cũng biết rồi.

  Thời phong kiến, có lúc nào nước có tên là Quân chủ đâu mà vẫn tồn tại đến ngày nay? XHCN hay DCCH hay Vương quốc này nọ? Cái tên đặt làm sao để nói lên khí phách của đất nước và đừng gây phản cảm với quốc tế.

  Các bạn thử nhìn qua nước Nhật xem, tên nước họ chỉ vỏn vẹn hai chữ “Nhật Bản” mà nước họ vẫn đứng đầu cả châu Á đấy thôi

  • Ngô Nhi said

   Bạn nói có lý.Có lẽ chúng ta nên tham khảo tên nước mà các bậc tiền bối đã dùng. Theo tôi nên trở lại lấy tên nước như thời nhà Hồ và cộng thêm cụm từ Cộng hòa để cho rõ thể chế. Như vậy tên nước đổi là Cộng hòa Đại Ngu. Ai hiểu sao cũng được ,thí dụ “đại ngu” là sự yên vui lớn như cách hiểu của người xưa hoặc có nhiều giáo sư, tiến sĩ như cách hiểu hiện tại.

  • Hái hoa said

   ôi không phải đâu bạn, chữ Việt này không phải là vượt qua như việt vị mà đúng là tên tôc Việt chúng ta thời cổ, sống ở vùng Lĩnh Nam,( Quảng đông Quảng Tây) nhưng đã bị Tàu (tộc Hán) đuổi chiếm, mà sau này Quang Trung mưu tính đánh chiếm dành lại, nhưng phải có cớ: Ông tuy đã lấy Ngọc Hân công chúa nhưng vẫn cầu hôn xin cưới công chúa con vua Mãn Thanh là Càn Long. Lúc ấy ông đã đánh tan quân Thanh, Tôn Sĩ Nghị chạy về Tàu. Tuy thế sứ thần Tây Sơn vẫn qua Tàu để cầu hoà và dạm hỏi với yêu cầu là Mãn Thanh phải kèm Lưỡng Quảng cho VN làm của hồi môn, giả bộ thế thôi chứ tất nhiên biết nhà Thanh sẽ từ chối thậm chí có thể chém sứ thần, vì chẳng lẽ cong chúa Tàu lại được gả để làm phi ( vợ bé) cho nước VN. Đây là cớ để Quang Trung danh chính ngôn thuận, dân chúng đồng lòng tiến công Đại Thanh.
   Xem lịch sử mới thấy Nguyễn Huệ thật là oai dũng vì lúc ấy Mãn Thanh rất mạnh vậy mà ông dám đối đầu. Tiếc thay, ông lại qua đời đúng thơi điểm ấy vì….
   ( tôi tự hỏi lúc đó đuổi xâm lược, dành độc lập là do nhà Tây Sơn, hay nói theo kiểu dư luận viên là Lịch sử đã chọn Tây Sơn, vậy thì mãi mãi Tây Sơn cầm quyền được chăng, thực tế cho thấy là không, ha ha chắc vì Tây Sơn không ghi điều đó vào Hiến pháp và bây bây giờ ĐCS rút kinh nghiệm.

 63. Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết cho rằng đổi tên nước trở về thành Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa thể hiện rõ hơn bản chất của đất nước. Cũng lấy một lý do rất cảm động đối với đa phần dân chúng hiện nay: tên nước VNDCCH là do ông Hồ Chí Minh kính yêu đặt.
  Theo tôi tên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa rất phù hợp với tư tưởng và nguyện vọng của đa phần dân tộc Việt Nam. đó cũng là sự theo đuổi của nhân dân khi theo đảng cộng sản Việt Nam đấu tranh giành độc lập tự do cho dân tộc cũng như mơ ước khi theo đảng cộng sản Việt Nam sẽ có dân chủ và công bằng. Ông Hồ đặt tên này cũng trùng hợp trào lưu đặt tên nước là cộng hòa, dân chủ nhưng có thể không phải vì thế để thể hiện rõ đường lối quan điểm, mà tên nước của ông Hồ giống như một sự mị dân của Đảng cộng sản. Thể hiện điều đó là những hành động triệt tiêu đảng phái khác không cộng sản sau này, không có một tí nào là cộng hòa với dân chủ.
  Thế nên Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa làm sao có thể thể hiện được đúng bản chất, ý nghĩa vốn nên có của nó: Nó phải thể hiện được trên nội dung của hiến pháp và pháp luật. Một hiến pháp đa nguyên sẽ thể hiện đầy đủ tính dân chủ của nó, còn hiến pháp một đảng độc tôn với một cái tên nước mĩ miều không nói nên điều gì với lợi ích dân tộc, với dân quyền. Có chăng tên nước mĩ miều cũng chỉ là một ước mơ thực chất hơn cho một xã hội có thật, chứ không phải một xã hội ảo tưởng như hiện nay.

 64. haivai said

  DCS=LAT LONG THAM AC, ten nuoc+co +bo may lanh dao …can doi moi tuot tuot. Chua the lam ngay thi thoi DO TON TIEN DAN! Ten cu day gia tra, chang them lay lai lam gi?!!!

 65. […] Theo Ba Sàm […]

 66. Long A said

  Hiện bây giờ thì chưa đổi tên, vì nhóm lợi ích Bình ruồi đã bán được khá nhiều số vàng nhập về. Giá chênh lệch với vàng thế giới lên tận 7 triệu/cây.

 67. chú 3-4-5-6 ơi said

  Theo tôi nghỉ thì hình như mọi người đang mơ việc nhóm cầm quyền đem mọi việc ra trưng cầu dân ý, việc nầy không thể có được vì sao ? Hiện nay nhà nước nầy đang rất sợ người dân biết được mọi việc đang diễn ra, nhà cầm quyền địa phương nhiều nơi, với dân là kẻ thủ ác, là kẻ thù không thể dung thứ. Với chóp bu là một nhóm phân hóa như lảo triết nói, họ chỉ biết tài sản tỉ tỉ tỉ, cái mạng của họ, của gia đình họ, họ đáng đánh nhau kịch liệt. Ai thua sẽ bị đồng chí mình giết.
  Những lão già về vườn có lão nào nói tới từ Đất nước, Tổ quốc không, họ rút vào kẹt tủ núp trong đó cho hết cái tuổi già vì họ lên tiếng là bị đống chí thịt ngay. Nếu nkho6ng tin thì hỏi mấy bác mấy ông xem. Nghĩ tới giai đoạn đấu tố họ sợ rất sợ, cha mẹ “lống chí” còn đem xử huống chi “đòng rận”. Ở Ba đình họ đang đánh nhau té máu, mới có mấy ngày thôi mà kẻ chết kẻ bị thương đã thấy rỏ. Giặt tàu ngoài biển, họ nói từ từ…
  Xin gởi mấy chú vài lời “ trong trân chiến Ba Đình chú nào theo phe dân, chú đó sẽ thắng” . Không có thắng 4 chử hay 16 chử gì sất, mị thôi.Có tụi tôi cho dù trong kho không con 1 đồng, hột hạt gạo, đồng lòng tổ quốc nầy cũng sẽ hồi sinh (mà bây giở nợ chú làm gì còn tiền, nếu trả nợ còn không đủ)
  Tóm lại nếu còn chút lương tri nghĩ tới tổ quốc các chú trả lại quyền cho nhân dân, tuy có hơi khó chịu một tí nhưng chắc rằng khi chết mấy ông sẽ cảm thấy thanh thản mà con cháu sau nầy cũng không lo lắng gì về tội lổi của các ông
  Biết đủ, biết từ bỏ đúng lúc là bật đại trí đó

  • Hoàng Ng. said

   Bạn mới là người đang mơ và chẳng hiểu gì về đấu tranh chính trị bạn ạ.Hãy vào đây đọc nhiều hơn.

  • Hái hoa said

   Đúng, người ta nói ĐCS không quan tâm đến đất nước còn hay mất, làm sao đòi lại biển đảo vv… vì hội nghị chỉ bàn đến việc “chia ghế”, nắm quyền cai trị lâu dài ( quy hoạch CB cho nhiêm kỳ tới), trấn áp dân chúng (công tác dân vận), nước biển dâng ( biến đổi khí hậu) mà KHÔNG bàn một lời về điều mà toàn dân quan tâm là kế sách chống trả bọn Tàu xâm lược!!

 68. thu bit tong said

  dang cong san la mot nhom loi ich ,chung phai ra suc bao ve de con dop chu, gop y voi bon DANG TAC nay vo ich

 69. An Thới said

  Đổi tên đất nước là gì thì cũng phải do toàn dân quyết định, qua cuộc bỏ phiếu kín có đại diện Liên Hiệp Quốc và báo chí quốc tế giám sát. Nhân viên Chính phủ và quốc hội cũng phải do dân trực tiếp ứng cử và bầu cử. Đó là những quyền căn bản của một công dân mà không ai cướp đoạt được.
  ĐỪNG BAO GIỜ NÓI LÀ TẠI DÂN TRÍ CỦA NHÂN DÂN CÒN THẤP NÊN ĐẢNG LO CHO DÂN MỌI CHUYỆN. Đó là ngụy biện!!! Đảng CSVN lãnh đạo đất nước bao nhiêu năm rồi!!!!
  Đảng CSVN chỉ là một đảng phái như các đảng phái khác, nếu xét không đáng được lãnh đạo đất nước thì người dân sẽ không bầu CHO, nếu xứng đáng thì sẽ ĐƯỢC lãnh đạo đất nước.
  Các cơ sở xây dựng mà đảng CSVN đang xữ dung phải trả lại cho chính phủ (do dân bầu) vì đó là tiền thuế của nhân dân, chính phủ sẽ xữ dụng cho các hoạt động công ích xã hội như dùng làm trường học, nhà trẻ, cô nhi viện, bịnh viện, viện dưỡng lão… Đảng viên một đảng phải phải tự bỏ tiền túi của mình để xây trụ sở cho mọi hoạt động của họ… Ăn cắp, ăn cướp tiền của dân nghèo là xấu lắm, các vị lãnh đạo CSVN có dám ngẩng cao đầu, ngó thẳng vào hình của ông Hồ Chí Minh và nói rằng tôi liêm khiết, tôi xứng đáng để tiếo tục lãnh đạo nhân dân không? TỰ PHÊ BÌNH THÀNH THẬT ĐI!!!

  • Ẩn danh said

   Nhất trí. Là đảng viên mặc định là kẻ cướp , trộm cắp và tham nhũng như phân tích ở trên. Vậy những trò tự kiểm tự phê chỉ là trò kẻ cắp rút kinh nghiệm với nhau để che mắt thien hạ. Đảng CSVN khốn kiếp cút đi!

  • cửu long said

   do toàn dân quy[…]

 70. Anti-Hypocrisy said

  ”Theo tôi thì việc đổi tên nước và những nội dung quan trọng khác trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp nên được đưa ra trưng cầu ý dân. Người dân biểu quyết bằng phiếu kín và Quốc hội sẽ căn cứ theo đa số mà quyết định.”
  Tại sao phải bỏ phiếu kín? Tại sao không dám tổ chức bỏ phiếu công khai, có tên có tuổi từng người, để không ai có thể can thiệp hay gian lận?

 71. haivai said

  Thay doi HP, phap luat, co che chinh sach, SANG LOC bo may lanh dao la quan trong nhat hien nay de lam sach het THAM O HOI LO MOC NGOAC… NEN THEO CHINH SACH KY TRI de dat nuoc phat trien, triet het phe nhom loi ich… Khong can doi ten nuoc giat lui tro lai thoi DAN LANH SONG trong tam toi vi lanh dao da pham nhieu TOI AC do THAM+khua xui bay+giat day va vi nhieu he luy tiep ngay sau do=VO ICH +CHI CO HAI THEM.

 72. xhcn said

  Tên nước XHCN và tên Đảng CSVN là 2 danh xưng rất KỴ HÚY đối với thế giới văn minh hiện nay.
  danh xưng XHCN hoặc CS làm mất thiện cảm với bạn bè quốc tế, thậm chí CỰC KỲ PHẢN CẢM, vì thế giới văn minh đã liệt CS vào hàng ngũ TỘI ÁC CHỐNG NHÂN LOẠI dựa trên những gì CS đã gây ra trong lịch sử loài người hiện đại.
  Việc bỏ tên XHCN sẽ mở màn cho việc trở lại tên đảng là đảng LAO ĐỘNG, phù hợp với tình cảm nhân dân, hơn nữa XHCN là PHI THỰC TẾ, khiến đất nước bị trì trệ.

 73. chiuchi said

  Học tập tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhưng lãnh đạo đảng cs lại không thực hiện theo di chúc cũng những lời chỉ dạy của Chủ tịch HCM mà chỉ yêu cầu nhân dân và cán bộ CNVC học tập tấm gương của Bác điều này kể cũng lạ.

 74. Tùng Nguyễn said

  Giờ mà […]

  • Ẩn danh said

   Thân thuộc cái gì, thứ tên ngoại laivay mượn ấy. Đừn g có vu cho nhân dân ý của Trọng Lú nhé, ngài DLV! Trọng Lú đề xuất Nghị kế tục TBT để dê thay hồ sơ thuế chăng? Và để dùng 900 DLV của ngài Quang Lợi?

 75. văn lâm said

  Đảng CSVN đã và đang phát động cuộc học tập sâu rộng tư tưởng đạo đức của chủ tịch Hồ Chí Minh nhưng lại chính Đảng CSVN và các Đảng viên là cán bộ lãnh đạo Chính quyền của Đảng ĐÃ VÀ ĐANG làm trái,làm ngược,sửa đổi lại những gì tốt đẹp đúng đắn trong di sản cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh .Cứ như thế thì dân tin Đảng sao được.

  Bởi vậy để lấy lại niềm tin của dân , Đảng CSVN phải bắt đầu bằng việc nói đi đôi với làm,phải tôn trọng những di huấn ,thành quả cách mạng đã đi vào lịch sử vẻ vang của dân tộc như Tuyên Ngôn Độc Lập,Hiến pháp của nước VNDCCH năm 1946.

  Ai,tổ chức nào làm khác đi những di sản hào hùng quý báu ,đúng đắn và thấm đậm sự hy sinh xương máu , mồ hôi của bao thế hệ tiền bối mà Chủ tịch Hồ Chí Minh là người thay mặt nhân dân đã trịnh trọng công bố trước quốc dân đồng bào cả nước và quốc tế là PHẢN LẠI NHÂN DÂN,PHẢN LẠI CÔNG LAO CỦA TỔ TIÊN,TỔ QUỐC VÀ DÂN TỘC!

  • Tùng Nguyễn said

   thế mới […]

   • văn lâm said

    Vâng ,nhưng phát huy cái gì?Làm tốt cái gì khi mà chính Đảng CSVN,tổ chức được nhân dân ủy quyền lãnh đạo Nhà nước lại toàn làm ngược,làm trái những tinh hoa văn hóa do lãnh tụ tinh thần của Đảng CSVN là Hồ Chí Minh (HCM)chỉ bảo răn dạy và di huấn ?như thế dân tin Đảng được không?

    -HCM khai sinh tên nước là VNDCCH thì các ông đổi đi thành CHXHCNVN!Các ông có làm trái ý Người không?

    -HCM ban bố Hiến pháp VNDCCH 1946 thì các ông tự ý cơi nới những ý tưởng chủ quan chẳng giống ai,làm biến mất những giá trị dân chủ vốn có của HP1946!Các ông có làm trái ý Người không?

    -HCM di chúc khi Người mất thì hỏa táng nhưng các ông tự ý tẩm ướp Người như bậc vua chúa đế vương ,xây lăng to lớn để rồi khắp cả nước người sống còn nghèo khó nhưng lăng mộ lòe loẹt tiền tỷ mọc lên khắp nơi thật lãng phí đất đai tiền của!Các ông có làm trái ý Người không?

    -HCM chân đất lội nước ,ăn cơm nắm muối vừng cùng dân;các ông đi đến đâu tiền hô hậu ủng băng phướm chào mừng ,cao lương mĩ vị phương phi núc ních tốn kém tiền của dân nghèo!Các ông có làm trái ý Người không?

    -HCM lấy Dân và Dân chủ làm gốc trong sự nghiệp giải phóng Dân tộc xây dựng Đất nước ,các ông lấy Đảng làm làm linh hồn Đất nước trong Hiến pháp!Các ông có làm trái ý Người không?..vv…vv..

    Để lấy lại lòng tin nơi dân,cán bộ Đảng viên phải nói đi đôi với làm,phải noi gương vô sản vì hạnh phúc của nhân dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh,không vì CNCS mà lấy vô sản nơi dân làm hạnh phúc cho riêng mình!

    • LăngNhăng said

     Ông HCM đã hy sinh cả một đời vì đảng CS VN, vì vậy đảng rất biết ơn công lao sinh thành, đặt Người nằm trong Lăng, để Người – tiếp tục cống hiến cho đảng. Muôn năm, mãi mãi…

  • Dân Việt said

   Thành quả CM của đảng cs VN là cái gì ? hãy mở mắt nhìn cho kỷ : đất nước bi quốc tế khinh khi , chịu hèn nhục làm chư hầu Tàu công , lòng dân ly tán , kinh tế điêu tàn , đạo đức xh suy nát xuống cấp , lãnh đạo ngu ác tham lam , dân quyền dân chủ nhân quyền bì chà đạp ,sống và tồn bằng sự giả dối thủ đoạn hèn nhục ….

 76. KháchQuan said

  PV báo KH&ĐS hỏi: – “Người dân lo nhất là chuyện đổi tiền?”

  Hềhề, nỗi lo này sẽ không được ông tổng Trọng gọi là “suy thoái niềm tin”, mà sẽ lại được ông gọi là “suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức”!
  Thưa ông,
  đó chỉ là một nỗi lo – trong trăm ngàn nỗi lo của người dân – những con tin đang bị khống chế bởi các sát thủ mang tính độc tài như ông tổng.

 77. […] GS Nguyễn Minh Thuyết: Trở lại với tên khai sinh của nước  (Ba […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: