BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1742. Sách trắng quốc phòng Trung Quốc: Báo Quân đội nhân dân phụ họa, Báo Tuổi trẻ chỉ trích

Posted by adminbasam trên 18/04/2013

Đôi lời: Trong khi bài trên Tuổi trẻ lên án nghiêm khắc “việc Bắc Kinh đổ lỗi cho các nước láng giềng giáp biển làm cho tình hình thêm căng thẳng và nghiêm trọng thì chẳng khác nào “vừa ăn cướp vừa la làng”. Thái độ này càng đáng lên án nếu xét đến việc thời gian qua lực lượng hải giám Trung Quốc thường xuyên dùng vũ lực trấn áp ngư dân của các nước ven biển Đông thì trên “Quân đội nhân dân” là những trích dẫn được cắt gọt tinh vi, diễn giải lắt léo theo lối đánh lạc hướng dư luận, cùng  với giọng điệu như phụ họa thêm cho thái độ ngang ngược của bọn kẻ cướp đang la làng này.

Đây không phải là lần đầu tờ “Quân đội nhân dân” thể hiện một ý đồ “diễn biến hòa bình”, lừa mị nhân dân, quân đội về bản chất của tên kẻ thù truyền kiếp, nguy hiểm nhất đang xâm lăng biển đảo của ta, như một kế hoạch xuyên suốt qua rất nhiều tin, bài trong nhiều năm qua. 

Bổ sung, 13h30′: sau khi đăng bài “Vừa ăn cướp vừa la làng” của TT vào hồi 11h, đến khoảng 13h chúng tôi phát hiện tựa của bài đã được đổi thành Bốn điểm đáng chú ý trong Sách trắng quốc phòng Trung Quốc, nhưng nội dung trong bài thì không bị thay đổi.

Tuổi trẻ

Vừa ăn cướp vừa la làng

18/04/2013 08:14 (GMT + 7)
.
TT – Chính phủ Trung Quốc vừa có màn trình diễn về “tính minh bạch” trong quốc phòng bằng việc công bố Sách trắng dài 40 trang. Lần đầu tiên từ năm 2011, Bắc Kinh đưa ra những chi tiết về quy mô và cơ cấu các lực lượng vũ trang của nước này.
China's Ministry of Defence spokesman Colonel Yang speaks to journalists during a news conference in Beijing

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân công bố Sách trắng quốc phòng 2013 với báo chí – Ảnh: Reuters.

Đây là một tài liệu phục vụ tuyên truyền đối ngoại, lời lẽ mềm mỏng hơn giọng điệu nặng tính chỉ trích đối với các đối thủ trên nhật báo Quân Giải Phóng ra cùng ngày. Sách trắng cho thấy mấy điểm đáng chú ý.

Thứ nhất, Sách trắng ám chỉ Mỹ là bên đang gây nên “sự căng thẳng ở châu Á – Thái Bình Dương bằng cách tăng cường sự hiện diện quân sự tại khu vực và củng cố quan hệ với các đồng minh”. Mặc dù Bắc Kinh không nêu đích danh Mỹ nhưng thông điệp này là không thể nhầm lẫn, nhất là khi liên kết nó với nhận định trong chương I về tình hình nhiệm vụ.

Sách trắng này nêu rõ: “Mỹ đang điều chỉnh chiến lược châu Á – Thái Bình Dương và bối cảnh khu vực đang trải qua những biến đổi sâu sắc”. Việc giảm thiểu giọng điệu chỉ trích Mỹ phù hợp với chủ trương của Bắc Kinh là tìm cách lôi kéo và cải thiện quan hệ với Mỹ khi vừa diễn ra chuyến thăm của Ngoại trưởng John Kerry.

Chủ trương này được Sách trắng nêu: “Trung Quốc theo đuổi quan niệm mới về an ninh, dựa trên sự tin cậy lẫn nhau, cùng có lợi, bình đẳng và theo đuổi an ninh tổng thể và hợp tác an ninh chung”. Điều đó cho thấy Bắc Kinh đang tìm kiếm một khuôn khổ mới cho quan hệ an ninh với các nước lớn, trước hết là với Mỹ. Còn quan niệm mới này có liên quan gì đến quan hệ với các nước khác (và nhỏ hơn) thì cần phải theo dõi kỹ những gì Trung Quốc làm.

Thứ hai, Sách trắng nêu bật vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ biển đảo, trong đó cho rằng “một số nước láng giềng đang có những hành động làm phức tạp và trầm trọng thêm tình hình, và Nhật đang gây rối xung quanh vấn đề đảo Điếu Ngư”.

Sở dĩ Sách trắng nhấn mạnh đến các thách thức từ phía hai nước lớn Mỹ và Nhật chủ yếu là để biện minh cho việc Trung Quốc tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng hai chữ số hằng năm. Thế nhưng, việc Bắc Kinh đổ lỗi cho các nước láng giềng giáp biển làm cho tình hình thêm căng thẳng và nghiêm trọng thì chẳng khác nào “vừa ăn cướp vừa la làng”. Thái độ này càng đáng lên án nếu xét đến việc thời gian qua lực lượng hải giám Trung Quốc thường xuyên dùng vũ lực trấn áp ngư dân của các nước ven biển Đông.

Sách trắng cũng không quên nhắc lại luận điệu cũ rích là Trung Quốc “chống lại bá quyền và chính trị cường quyền nước lớn” và “sẽ không bao giờ tìm kiếm bá quyền hoặc cư xử bá quyền”. Thế nhưng, kể từ khi điều này được tuyên bố một cách long trọng tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 17 (2007) thì Trung Quốc đã đưa cuộc xung đột trên biển Đông lên cường độ cao.

Và kể từ khi nó được lặp lại tại Đại hội 18 (2012), Trung Quốc vẫn tiếp tục đẩy mạnh tranh chấp, khai thác trên biển Đông. Với quy định từ ngày 1-1-2013 “chặn tàu, khám tàu, trục xuất tàu” nước ngoài đi vào biển Đông, Bắc Kinh đã bộc lộ ý đồ thiết lập một trật tự trên biển Đông do Trung Quốc chủ đạo.

Thứ ba, Sách trắng tiếp tục khẳng định “kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia cốt lõi” khi nêu rõ “Trung Quốc là một cường quốc hải dương cũng như trên đất liền” và hải quân Trung Quốc có nhiệm vụ hỗ trợ việc thực thi luật biển của Trung Quốc, đánh cá và khai thác dầu khí; “tuần tra và quản lý hải giới ở vịnh Bắc bộ và khu vực biển Hoàng Sa” (Trung Quốc gọi là Tây Sa).

Điểm được nhấn mạnh trong Sách trắng là hải quân Trung Quốc cần mở rộng phạm vi hoạt động nhằm bảo vệ “những lợi ích hải ngoại của Trung Quốc đã trở thành một bộ phận cấu thành các lợi ích quốc gia của Trung Quốc”, trong đó có việc “đảm bảo an ninh cho vận chuyển năng lượng và tài nguyên, các tuyến đường biển chiến lược, cũng như cho công dân và quyền lợi người Trung Quốc ở hải ngoại”.

Bổ sung cho những quan điểm được nêu trong Sách trắng, tướng Trần Châu – giám đốc Học viện Quân sự Bắc Kinh – viết trên China Daily (ngày 17-4): “Các lợi ích an ninh của Trung Quốc kéo dài từ đất liền ra biển cả, lên khoảng không vũ trụ, không gian mạng, từ an ninh lãnh thổ tới các lợi ích hải ngoại, và từ các khu vực truyền thống tới các lĩnh vực phi truyền thống”.

Thứ tư, chương IV của Sách trắng đề cao vai trò quân đội như lực lượng quan trọng “duy trì ổn định xã hội” và “trật tự xã hội”. Với việc tăng ngân sách quốc phòng cùng thực thi những mục tiêu đầy tham vọng về đối nội và đối ngoại, vai trò quân đội được tăng cường một bước đáng kể cùng với việc xác lập quyền lực của thế hệ lãnh đạo thứ năm tại Trung Quốc. Đây là thời đại quân đội lên ngôi ở Trung Quốc.

Với vai trò ngày càng lớn ấy, quân đội Trung Quốc chắc sẽ tạo ra nhiều phức tạp cho quan hệ giữa Bắc Kinh với các nước láng giềng.

TS NGUYỄN NGỌC TRƯỜNG

——————

Quân đội nhân dân

Những điểm mới trong Sách Trắng Quốc phòng của Trung Quốc

QĐND – Thứ Ba, 16/04/2013, 21:28 (GMT+7)

QĐND – Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc ngày 16-4 đã công bố Sách Trắng về “Sự vận dụng đa dạng hóa các lực lượng vũ trang Trung Quốc”, trong đó giới thiệu chi tiết khái niệm an ninh mới cũng như việc vận dụng các lực lượng vũ trang trong thời bình của nước này. Đây là Sách Trắng Quốc phòng thứ 8 của Chính phủ Trung Quốc kể từ năm 1998.

3

Họp báo giới thiệu Sách Trắng Quốc phòng Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 16-4. Ảnh: Tân Hoa xã

Khái niệm an ninh mới

Sách Trắng Quốc phòng vừa được công bố chỉ ra rằng, Trung Quốc sẽ giới thiệu một khái niệm an ninh mới, theo đó đề cao sự tin tưởng lẫn nhau, lợi ích chung, sự bình đẳng và phối hợp, đồng thời theo đuổi an ninh toàn diện, an ninh chung và hợp tác an ninh. “Trung Quốc sẽ không bao giờ theo đuổi bá quyền, hành xử theo kiểu bá quyền hay bành trướng quân đội” – Sách Trắng nêu rõ.

Văn kiện này cũng cung cấp thông tin chi tiết về việc vận dụng đa dạng các lực lượng vũ trang trong thời bình, đồng thời lý giải điều này là nhằm đáp ứng nhu cầu an ninh cốt lõi của Trung Quốc cũng như để duy trì an ninh, ngăn chặn khủng hoảng và giành thắng lợi trong các cuộc chiến.

Cụ thể, lực lượng vũ trang Trung Quốc được giao nhiệm vụ bảo vệ biên giới và bờ biển, bảo đảm an ninh không phận, nâng cao khả năng trực chiến và gia tăng các cuộc tập trận cũng như diễn tập chiến đấu. Sách Trắng khẳng định, PLA sẽ tăng cường huấn luyện xa bờ và hải quân Trung Quốc sẽ tổ chức huấn luyện nhiều hình thức cho các lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp. Sách Trắng nêu rõ, lực lượng vũ trang Trung Quốc sẵn sàng chặn đứng và đáp trả kiên quyết bất kỳ hành động khiêu khích gây phương hại đến chủ quyền, an ninh và sự toàn vẹn lãnh thổ nước này.

Công khai phiên hiệu của 18 tập đoàn quân

Sách Trắng chỉ ra rằng, những năm gần đây, Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tiến hành cải cách như tăng cường chức năng quản lý, thành lập Ban Quy hoạch chiến lược Quân giải phóng, biên chế lại và sáp nhập một số ban ngành; xây dựng lực lượng tác chiến theo mô hình mới, tối ưu hóa cơ cấu các quân, binh chủng, cải cách mô hình tổ chức, tăng cường trang bị vũ khí kỹ thuật công nghệ cao… Theo văn kiện này, bộ đội tác chiến cơ động lục quân hiện nay của Trung Quốc bao gồm 18 tập đoàn quân với 850.000 quân, trong đó lực lượng hải quân có 235.000 người, lực lượng không quân có 398.000 người.

Đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc công khai phiên hiệu của 18 tập đoàn quân thuộc PLA trong Sách Trắng Quốc phòng của nước này. Tân Hoa xã cho rằng, việc công khai là nhằm tăng cường sự minh bạch của lực lượng vũ trang Trung Quốc.

Ngoài ra, Sách Trắng cũng đề cập đến nhiệm vụ, quân số và trang thiết bị của lực lượng pháo binh 2, lực lượng cảnh sát vũ trang và lực lượng dân quân. Trong Sách Trắng, Trung Quốc lần đầu tiên công bố tên gọi của các loại vũ khí tên lửa mới của lực lượng pháo binh 2.

Chỉ trích Mỹ về căng thẳng khu vực

Theo Hãng tin Kyodo, đề cập đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên biển với Nhật Bản, Sách Trắng Quốc phòng của Trung Quốc nhấn mạnh: “Về các vấn đề liên quan tới chủ quyền lãnh thổ, các quyền lợi và lợi ích biển của Trung Quốc, một số quốc gia láng giềng đã có các hành động làm cho tình hình trở nên phức tạp cũng như trầm trọng hơn, và Nhật Bản đang “gây rối” về vấn đề quần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Xên-ca-cư)”.

Roi-tơ cho hay, Sách Trắng Quốc phòng của Trung Quốc cũng nói rằng “một số quốc gia” đang làm gia tăng căng thẳng tại châu Á-Thái Bình Dương, chỉ trích các nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự và các liên minh trong khu vực. Trong Sách Trắng Quốc phòng, Trung Quốc cũng bày tỏ không hài lòng với điều mà Mỹ gọi là “tái cân bằng lực lượng” khi Oa-sinh-tơn rút dần quân khỏi cuộc chiến ở Áp-ga-ni-xtan và “xoay trọng tâm” vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Văn kiện trên cho biết, Bắc Kinh đang phải đối chọi với “nhiều mối đe dọa an ninh phức tạp” cho dù đang ngày càng gia tăng ảnh hưởng, đồng thời nhấn mạnh chiến lược trên của Mỹ đồng nghĩa với “những thay đổi sâu sắc” đối với khu vực.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn khẳng định: “Các cường quốc đang phát triển mạnh mẽ các công nghệ quân sự mới và tối tân hơn nhằm bảo đảm rằng họ có thể duy trì thế thượng phong chiến lược khi cạnh tranh với quốc tế trong các lĩnh vực như không gian vũ trụ và không gian mạng”.

Sách Trắng Quốc phòng của Trung Quốc cũng nhấn mạnh các vùng biển và đại dương có vai trò quan trọng sống còn đối với sự thịnh vượng của người dân và tương lai của đất nước Trung Quốc.

ANH VŨ

16 bình luận tới “1742. Sách trắng quốc phòng Trung Quốc: Báo Quân đội nhân dân phụ họa, Báo Tuổi trẻ chỉ trích”

 1. thằng tàu khựa to mồm đòi khuynh đảo thế giới. Vì lợi ích của dân mình thì những người đứng đầu quốc gia nào lại không làm. Nhân dân quyền lợi thiết thực để ăn cướp của người khác, thế nhưng lại to mồm cho rằng vì lo lắng cho an ninh khu vực. Nước nào cũng để ông Tàu Khựa lo lắng cho an ninh khu vực thoải mái thì biên giới của ông sẽ áp vào bờ nước Mỹ, lúc đó Mỹ không lo sao được. Cho rằng Mỹ cũng như Trung Quốc đi, sen đầm thế giới, nhưng nhìn người ta làm xem nào: ít nhất cũng không lòi cái đuôi hồ li và cái mồm cá ngão như tàu khựa. Hành động của Mỹ có thể nói đến đâu là trấn an khu vực đến đó, còn bọn tàu khựa chõ mũi đến đâu, rõ ràng là mất đất mất biển luôn, khỏi cãi.
  Không có lý do gì cùng chung một cái an ninh ăn cướp với tàu cộng. Cũng không có lý do gì không bắt tay với sen đầm thế giới để bảo vệ lợi ích thiết thực của dân tộc Việt Nam.

 2. […] […]

 3. Bác nào nắm vững vấn đề tâm linh xin giải thích dùm
  http://quyvanchuong-vccs.blogspot.com/2013/04/chuyen-ky-la-khong-giai-thich-tai-mot.html

 4. khách said

  Bán nước. Không trách gì không cho PHAM XUÂN NGUYÊN dự hội nghị.

 5. năc danh said

  Cái gọi là báo qđnd đang giải thích sâu sắc thêm về sách trắng cho đảng anh em,rồi nay mai cũng phụ họa khóc giùm cho đảng anh em nếu tập cận bình chết.

  • Ku Tổng said

   Chừng nào cái đám lão già tự kỷ, ngu dốt, thiển cận, lừa phỉnh, tham tàn, hách dịch, dị hợm, độc ác với nhân dân như Trọng Lú, Huynh già, Phóng tinh … còn ngồi ở Ba Đình mà lãnh đạo thì cái đất nước này không có cửa gì hết, chỉ có cái cửa TỬ thôi.

   Trọng Lú Múa Kột XHCN. Yêu cầu Trọng Lú phải ở nhà cấp 4, hốc gạo đểu, cà chấm mắm cáy, đi xe đạp rách, mặc quần phíp …

 6. mrxuanloc said

  Báo QĐ của đảng CSVN (xin vui lòng đừng gọi báo QĐ nhân dân ) và tác gỉa Anh Vũ ăn lượng của Trung cộng à ?

 7. Dọc đường gió bụi said

  Doc bai tren bao QDNDVN cu tuong bai cua bao quan doi PLA ( quan doi Trung cong) .
  ‘Chay nha ra mat chuot’ , nhung nha chua chay ( sap chay ?) ma CHUOT da loi mat ra qua nhieu !
  Mat nuoc , lam no le cho Tau da la hien thuc!

 8. Hà Huy said

  Đúng vậy , khi TQ gây hấn ở Biển Đông với VN thì chính Hoa Kỳ đã lên tiếng bênh vực chúng ta , làm chùn bước tiến của TQ . Nhưng lãnh đạo VN lại tưởng vì tình hữu nghị 16 + 4 nên TQ chỉ dọa vậy thôi . Tầm chiến lược , chiến thuật còn thua xa TQ . U mê vì ý thức hệ đến bao giờ !

 9. Người Việt said

  QĐND có phiên bản tiếng Hoa. Nó xứng đáng là một phiên bản của tờ Bát Nhất!

 10. qx said

  Sở “báo” QĐND luôn nuôi dưỡng tinh thần lệ thuộc và rèn luyện ý chí nô dịch một cách kiên trì và nhất quán, đúc kết ngày càng thêm sâu sắc phẩm chất nô lệ, là sự phản ảnh đúng đắng toàn bộ tư duy lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Người.

  qx

 11. Ku Tổng said

  Nếu Mỹ không lên tiếng bênh vực và tái cân bằng ở khu vực, thì Việt Nam và các nước trong khu vực đối phó thế nào với Tàu ở Biển Đông và Hoa Đông? Những lần Tàu gây hấn Việt Nam, Mỹ đều lên tiếng bênh vực Việt Nam. Nếu Mỹ không bênh vực, tái cân bằng ở khu vực, thì thằng Tàu sẽ nuốt chứng Biển Đông và Hoa Đông ngay – việc này thì không cần bàn cãi nhiều. Nuốt trọn Biển Đông và Hoa đông là mưu đồ đen tối, mưu đồ lâu dài của Tàu. Tàu mồm thì leo lẻo “trỗi dậy hoà bình”, nhưng tâm địa thì lại khác, luôn có tư tưởng xâm lấn, bành trướng.

  Các cụ ngày xưa luôn luôn cảnh giác cao độ với các thủ đoạn bẩn thỉu của Tàu, thế mà báo QĐND lại viết lách kiểu như thế là sao, a dua với bọn bành trướng là sao? Tại sao cái đảng csvn bây giờ lại làm ăn như vậy, mất cảnh giác như vậy là sao? Mất Hoàng Sa và vài đảo ở Trường Sa còn chưa đủ hay sao, hả Tổng Trọng? Mồm thì leo lẻo láng giềng tốt, đồng chí tốt, 16+4, nhưng chúng nó âm thầm ủ mưu cướp đảo, biển, lấn từng mili mét đất đai.

  […]

  • Ku Tổng said

   Vứt mẹ cái khẩu hiệu “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” đi Lú. Làm ăn thì bầy hầy, ngu như đàn lợn, tham như đàn chó, độc tài, không dân chủ như vậy thì làm sao mà dân giàu, nước mạnh được mà độc lập mới chả tự do mới chả hạnh phúc, hả Lú???

   Làm ăn thì ngu như lũ lợn, tham thì như lũ chó, nên đất nước cứ nghèo bẩn mãi, thế thì độc lập cái con mẹ gì, hả Lú. Nghèo nàn, yếu kém, nên mới phải phụ thuộc, khi thì phụ thuộpc Liên Xô, khi thì phụ thuộc tàu … Phụ thuộc Liên Xô, Mỹ hay Châu Âu, hay Nhật tuy nhục nhã nhưng còn tạm được vì họ là người tử tế, văn minh vì người ta không lợi dụng, vụ lợi. Còn phụ thuộc, chống lưng Tàu bẩn thì là loại ngu hơn lợn, vì Tàu bẩn là loại bành trướng, vụ lợi và bẩn thỉu. Nhìn sang Bắc Hàn thì hiểu. Hiểu không Lú? Hiểu không Lú? Hiểu không, tổ sư cha chúng mày, có hiểu không?

   Cái đảng csvn làm thì ngu như lợn, tham như đàn cẩu, nhưng hô khẩu hiệu, nói mồm thì không ai bằng. Lú và đàn em là một đám lừa đảo chuyên nghiệp. Lú và đàn em là một lũ người cặn bã, vô liêm sỷ.

 12. ThelD said

  Báo quân đội nhân dân có lẽ đã bị tầu cộng nắm quyền sai khiến rồi
  CỘNG SẢN LÀ TỘI ÁC
  CỘNG SẢN CHẾT ĐI ĐỂ CHO DÂN ĐƯỢC SỐNG

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: