BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1725. Nợ xấu Việt Nam: Hiện tồn và biến ảo

Posted by adminbasam trên 08/04/2013

Phạm Chí Dũng

Trong khi Thống đốc Nguyễn Văn Bình vẫn đang “nhảy múa” theo những con số nợ xấu, cận cảnh chết chóc có tính dây chuyền của ngân hàng lại có thể dẫn đến sự sụp đổ của nền kinh tế, vốn chỉ còn chân đứng rất mong manh.

Sau 9 tháng kể từ khi ý tưởng đầu tiên được thai nghén trong bối cảnh đầy tranh cãi, có thể mô hình “Công ty mua bán nợ quốc gia” sắp hiện hình.

Vào thượng tuần tháng 3/2013, trong một hội nghị triển khai các giải pháp tiền tệ ngân hàng tại Đà Nẵng, tác giả khai sinh ra ý tưởng trên là thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình đã cho biết từ đầu tháng, Bộ chính trị đã thông qua đề án xử lý nợ xấu và đề án thành lập công ty quản lý tài sản quốc gia.

Nếu không có gì thay đổi, hai đề án trên sẽ được Chính phủ phê duyệt trong nửa đầu năm 2013.

Khuất tất và biến hóa

Cần nhắc lại, trong buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ vào tháng 7/2012, chủ đề Công ty mua bán nợ quốc gia đã lần đầu tiên được một quan chức có trách nhiệm – Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Vũ Đức Đam –  xác nhận thế chân đứng khá mơ hồ của nó. Trước cử tọa báo giới cùng nhiều câu hỏi nghi vấn, ông Đam cũng tỏ ra hoài nghi về gốc gác của con số 100.000 tỷ đồng vốn điều lệ của công ty này và cho rằng “có thể đã có một sự nhầm lẫn nào đó”.

“Sự nhầm lẫn” bị xem là khá tai hại trên lại khởi phát từ ý tưởng thành lập một công ty mua bán nợ có tầm vóc quốc gia với số vốn điều lệ lên đến 100.000 tỷ đồng – được thống đốc Nguyễn Văn Bình nêu ra tại kỳ họp Quốc hội vào trung tuần tháng 6/2012. Theo đó, Ngân hàng nhà nước sẽ có một đề án trình Chính phủ nhằm giải quyết tỷ lệ nợ xấu lên đến 10% trong khối ngân hàng – một số liệu hoàn toàn bất ngờ, tạo nên một chuyển biến hoàn toàn phi logic nếu so sánh với “lộ trình tăng nợ xấu” trước đó.

Lần đầu tiên tính từ phiên họp Quốc hội vào tháng 11/2011, người chịu trách nhiệm điều hành tín dụng của Ngân hàng nhà nước mới thừa nhận tỷ lệ nợ xấu lên đến 10%.

Nhưng trước đó chỉ hơn nửa năm, ông Nguyễn Văn Bình đã báo cáo tỷ lệ nợ xấu chỉ là 3,6%.

Kiểu cách công bố một số liệu quan yếu của tài chính tín dụng quốc gia như tỷ lệ nợ xấu – được báo giới mô tả là “nhảy múa” – đã khiến ngay cả những chuyên gia ôn hòa nhất cũng khó giữ được bình tĩnh với quan điểm và khẩu khí biến hóa của người đứng đầu Ngân hàng nhà nước.   

Ngay sau khi xuất hiện đề xuất về Công ty mua bán nợ quốc gia vào giữa năm ngoái, một lần nữa rất nhiều ý kiến của giới chuyên gia, người dân, báo chí và cả quan chức đã phản bác gay gắt.

“Cứu ai và cứu để làm gì?” là chủ đề chính trong nhiều phản bác như thế.

“Tiền thuế của dân không thể dùng để mua nợ xấu ngân hàng” – viện sĩ Trương Công Phú, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục đầu tư phát triển, chủ nhiệm Hội đồng tư vấn kinh tế thuộc Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam bức bối – “Nhân dân đóng thuế không phải để đi mua nợ, tại sao lại bắt nhân dân phải nai lưng ra gánh chịu những món nợ xuất phát từ những sai lầm của một nhóm người?”.

Bài học còn nóng hổi từ câu chuyện chuyển lỗ và đổ lỗ từ hoạt động kinh doanh thất bát và sai lầm lên đầu người dân vẫn còn nguyên đó – ứng với những minh họa khó tưởng tượng như Tập đoàn điện lực Việt Nam hay Tổng công ty kinh doanh xăng dầu Việt Nam.

Vậy tại sao ngân hàng lại “thích” bán nợ xấu? Cũng theo ông Trương Công Phú, nguy hiểm nhất của nợ xấu là bóng dáng của trục lợi, tham nhũng lấp ló đằng sau đó. Nếu bán được những món nợ ấy thì mọi tội lỗi của các nhóm lợi ích và tham nhũng sẽ được xóa hết, thậm chí còn được hợp pháp hóa những món nợ ấy. Sâu xa của vấn đề bán nợ là do các ngân hàng thương mại sợ khi cơ quan chức năng vào cuộc xử lý sẽ phát hiện ra những khuất tất và sẽ lòi ra nhiều chuyện khác.

Những khuất tất nào? Tựu trung, vẫn là câu chuyện còn trong bóng tối về nợ xấu bất động sản và sự biến hóa của điều được gọi là “nắn dòng chảy tín dụng”.

Quay quắt và nghi vấn

Không phải ngẫu nhiên mà vào cuối năm 2011, một báo cáo của Ủy ban giám sát tài chính quốc gia đã tiết lộ con số dư nợ cho vay bất động sản thực chất lên đến 348.000 tỷ đồng, gấp 1,8 lần so với con số báo cáo của các ngân hàng thương mại là gần 200.000 tỷ đồng vào cuối năm 2011.

Số nợ xấu bất động sản cũng theo đó mà tăng gấp 8 lần so với số công bố của khối ngân hàng.

Gót chân Asin bắt đầu lộ ra, ở chính nơi mà trong một tâm thế hoang tưởng, người ta luôn tưởng tượng tình hình được củng cố một cách bền vững nhất.

Bắt đầu từ thời điểm sau quý 1/2012, hàng loạt ngân hàng đã buộc lòng phải tiết lộ thân phận nợ xấu của mình. Cũng theo báo cáo của Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, 10 ngân hàng có tỷ lệ dư nợ cho vay bất động sản và xây dựng lớn nhất đã mang trên mình số dư nợ cho vay đến 147.000 tỷ đồng.

Nhưng có lẽ đó chưa phải là con số cuối cùng. Bởi nếu căn cứ vào số dư nợ cho vay 348.000 tỷ đồng của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia và khả năng “biến mất” đến 50% như giới phân tích và bản thân một số ngân hàng thừa nhận về tình trạng nợ khó đòi, thì số nợ xấu bất động sản thực tế có thể lên đến 170.000 tỷ đồng.

Cũng lại diễn ra một đánh giá ngoại biên. Vào đầu năm 2013, trong bối cảnh thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn chìm trong cơn mộng du chưa sáng trời, sự xuất hiện của John Sheehan – thành viên của tổ chức giám định bất động sản hoàng gia Anh (FRICS) tại đất nước này có thể được ví như hình ảnh của “kẻ gieo rắc nỗi sợ hãi”.

Được giới thiệu là người có kinh nghiệm nghiên cứu về 4 chu kỳ phát triển và suy thoái của kinh tế châu Âu và các giai đoạn sụp đổ, phát triển của thị trường bất động sản ở 25 quốc gia trên thế giới, “kẻ gieo rắc nỗi sợ hãi” đã dành cho thị trường Việt Nam một lời bình đặc biệt: “Tôi chia thị trường thành ba giai đoạn: sau khi xảy ra khủng hoảng gọi là giai đoạn phủ nhận, thường khoảng 2 năm; giai đoạn xử lý vấn đề nợ xấu mất khoảng 4 năm; cuối cùng là khi thị trường phục hồi, mất chừng 6 năm. Việt Nam đang ở nấc “phủ nhận””.

Theo kinh nghiệm của John Sheehan, tỷ lệ nợ xấu thực bao giờ cũng cao gấp ít nhất 4 lần con số báo cáo. Với trường hợp Thái Lan vào năm 1996, người ta công bố tỷ lệ nợ xấu là 5%, nhưng đến khi khủng hoảng con số này đã nhảy vọt đến 50%. Hoặc trong trường hợp Irland, nếu năm 2007 nợ xấu được công bố với tỷ lệ 8% thì đến năm 2010, tỷ lệ này đã tăng đến 30% trong bối cảnh khủng hoảng tràn ngập.   

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành tại TP.HCM, cũng cho báo giới biết hiện có một lượng hàng tồn kho cực lớn đến khoảng 200.000 căn hộ trên cả nước, mà vì nhiều lý do doanh nghiệp không phản ánh đúng, còn cơ quan quản lý lại thống kê khoảng 40.000 căn chỉ theo kê khai của doanh nghiệp vào, tức chỉ bằng 1/5 thực trạng.

Với trường hợp Việt Nam, tỷ lệ nợ xấu bất động sản được các ngân hàng thương mại báo cáo thường dao động từ 5-8%. Nhưng vào cuối năm ngoái, trong khi giới chuyên gia bất động sản bắt đầu nói toạc ra rằng có đến 50% nợ bất động sản là nợ khó đòi hoặc không thể đòi được, thì một trần thuật của cơ quan thanh tra thuộc Ngân hàng nhà nước đã ước tính tỷ lệ này nằm vào khoảng 40%.

Gần đây, một chuyên gia tài chính của Việt Nam là tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu cũng nhận định về tỷ lệ nợ xấu: “Trong trường hợp xấu nhất theo con tính của tôi là 20%, trên tổng dư nợ 2 triệu tỷ đồng là vào khoảng 540.000 tỷ đồng, tương đương với khoảng 27 tỷ USD. Cũng có nghĩa là tương đương với khoảng 20% trên GDP của chúng ta”.

Nhưng ngay trong quý 1/2013, thống đốc Nguyễn Văn Bình lại bất ngờ “ép” tỷ lệ nợ xấu trong ngành ngân hàng từ 8,8% về còn 6%. Ngay lập tức, thái độ biến ảo này làm cho báo chí, dư luận và giới chuyên gia phản biện bày rộ lên không ít nghi vấn về một hiện tồn nội tình quá rối ren cùng thái độ quay quắt khó có thể chấp nhận.

Đẩy nợ cho tương lai!

“Tôi nghĩ rằng, con số 6% mà hiện tại chúng ta đang có được điều chỉnh bởi một số khoản nợ được cơ cấu lại theo quy định của ngân hàng Nhà nước” – ông Nguyễn Trí Hiếu dẫn giải – “Năm 2012, Ngân hàng nhà nước cho phép một số tổ chức tín dụng cơ cấu lại nợ. Nếu doanh nghiệp và người vay có khả năng phục hồi, báo cáo tài chính minh bạch, thì ngân hàng nhà nước cho phép cơ cấu lại nợ, nghĩa là được giảm nhóm từ nhóm 5 xuống nhóm 4, nhóm 3 xuống 2, hoặc là 2 xuống 1. Chính điều này là nguyên nhân lớn khiến giảm tỷ trọng nợ xấu rất lớn ở trong ngành ngân hàng”.

Diễn giải có tính ẩn ý của ông Hiếu cần được đối chiếu với thực tế. Vẫn mang tư thế của nhóm đặc quyền, các ngân hàng thương mại cổ phần đã được Ngân hàng nhà nước đặc cách “hướng dẫn tái cơ cấu nợ vay” bằng một văn bản vào tháng 4/2012. Sau văn bản này, có khoảng 250.000 tỷ đồng đã được “sắp xếp lại”, với cách làm sao để nợ xấu chưa thể trở thành nợ nguy cơ trực tiếp, qua đó giúp cho nhiều ngân hàng và doanh nghiệp con nợ tạm tránh thoát sự đe dọa cận kề.

Nhưng trong con mắt của giới phân tích về ngân hàng, hành động trên chỉ là cách “đẩy nợ cho tương lai”. Về bản chất, nợ xấu nói chung và nợ xấu bất động sản vẫn không thay đổi, nếu không muốn nói là còn tăng lên theo thời gian do nhiều con nợ đến hạn phải trả nhưng lại không thanh toán được. Do vậy, phương châm “đẩy nợ cho tương lai” chỉ đắc dụng một khi các con nợ tìm cách tiêu thụ được hàng tồn kho và trả được nợ.

“Vấn đề hiện nay là phải xem đã có bao nhiêu doanh nghiệp được cơ cấu nợ đã có khả năng phục hồi tình trạng tài chính của mình và trả nợ cho ngân hàng” – chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu tiếp tục dẫn giải – “Tôi đã được đọc một báo cáo của Ngân hàng nhà nước vào cuối năm 2012 cho biết rằng số nợ xấu nếu cộng cả những nợ được tái cơ cấu thì lên đến khoảng 17,21% của tổng dư nợ. Như vậy, những nợ được cơ cấu đó nếu không thực sự được phục hồi thì cho đến thời điểm này (2013), nợ xấu có thể lên đến 20% trên tổng dư nợ. Đây là ngưỡng mất an toàn”.

Vậy tình hình một năm qua, từ lúc văn bản “tái sắp xếp nợ vay” của Ngân hàng nhà nước được triển khai, đã “an toàn” đến mức nào? Điều không thể đáng buồn hơn là mọi chuyện dường như vẫn không hề thay đổi. Nói cách khác, “thời điểm Minsky” – một khái niệm trong tài chính quốc tế về đáo hạn nợ vay – đang đến rất gần, nhưng tình thế vẫn chưa có chút nào khả quan.   

96% là tỷ lệ sụt giảm lợi nhuận của các ngân hàng trên địa bàn TP.HCM trong năm 2012 so với năm trước đó. Sự công bố được coi là chấn động này – đến từ chính Ngân hàng nhà nước chi nhánh tại TP.HCM – đã lần đầu tiên xác nhận cái được gọi là nguy cơ không chỉ còn phôi thai: sẽ có nhiều ngân hàng “băng hà” vào cuối năm 2013 nếu không tự giải quyết được “món nợ xương máu” từ thị trường bất động sản. Hơn thế nữa, hình ảnh chết chóc có tính dây chuyền của ngân hàng lại có thể dẫn đến sự sụp đổ của nền kinh tế, vốn chỉ còn chân đứng rất mong manh.

“Tôi tin rằng vấn đề xử lý nợ xấu có lẽ phải ít nhất là 5 năm nữa, một chặng đường rất dài chứ không phải chỉ đến năm 2015” – chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu khẳng định.

Sau 9 tháng “lobby”, cho đến nay mô hình công ty quản lý tài sản quốc gia vẫn đang tắc nghẽn bởi mục đích tự thân của nó. Theo cách đánh giá của Vụ pháp luật dân sự – kinh tế thuộc Bộ tư pháp, công ty này mới dừng ở việc xử lý nợ giữa các tổ chức tín dụng với nhau, trong khi mối quan tâm hiện nay là xử lý nợ xấu giữa doanh nghiệp và tổ chức tín dụng vì nợ xấu và hàng tồn kho đang tập trung rất lớn ở các doanh nghiệp.

Dĩ nhiên, mục tiêu chỉ xử lý nợ xấu cho các tổ chức tín dụng sẽ không thể làm người ta nghĩ khác về động cơ chỉ “cứu” ngân hàng – một nhóm lợi ích đặc thù đã làm mưa làm gió ở Việt Nam trong những năm gần đây.

P.C.D.

44 phản hồi to “1725. Nợ xấu Việt Nam: Hiện tồn và biến ảo”

 1. […] Nợ xấu Việt Nam: Hiện tồn và biến ảo « BA SÀM. […]

 2. […] BÌNH NHƯỠNG CÓ THỂ PHÁT ĐỘNG CUỘC CHIẾN TRANH TRIỀU TIÊN LẦN THỨ HAI? Nợ xấu Việt Nam: Hiện tồn và biến ảo   Tin thứ Ba, 9-4-2013   CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT   – Nơi tôi đến là… Song Tử Tây […]

 3. Đông Hải said

  Ông Bình là vua của xạo , noben ông còn dám nhận 1/2 ,vàng ông còn dám đưa về thế độc quyền ,và tự hạ nợ xấu làm đẹp hình ảnh chờ tháng 5 ….bỏ phiếu tín nhiệm

 4. […] Phạm Chí Dũng: Nợ xấu Việt Nam: Hiện tồn và biến ảo (Ba […]

 5. vua tập thể đỉnh cao anh chí...! said

  -ở nước Pháp, tiếp theo vụ Cahuzac, nguyên bộ trưởng bộ ngân sách vừa tử chức bị phát hiện với tài khoản không rõ ràng tại NH Thụy sĩ tơi 600 tr euro, nguy cơ quả bom thứ 2 phát nổ : đương kim ngoại trưởng Lauran Fabius ( đã tửng là cựu thủ tưởng Pháp) bị báo chí phanh phui có thê dính dáng đến vụ lem nhem khác ( tở Liberation..), nếu có thật, thì xem ra, CP của ô. TT Pháp Hollande khó mà chống đỡ dư luận và sự phản đối từ các nghị sỹ quốc hội, kể cả thuộc đảng đang nắm quyền.
  – khi 3 quyền phân lập, mọi sự đểu được vận hành trong cơ chế kiểm soát chặt chẽ, công thêm Media, quyền lục thứ 4…còn ở ta, tất cả chui ra tử 1 cái bàn vuông có 14 vị ngổi, nhiểu vị mặt heo,óc đậu..cón báo chí ư? a, Hoang Khương, PVđang bóc lịch vi vừa lơ phanh phui “chút xíu” cái trò làm tiền của nhóm “áo vàng đứng đưởng” đã phải nhận “phản đòn” khốc liệt…gửi tín hiệu nhằm răn đe giới truyền thông…không bao giờ có minh bạch trong mọi chuyện, đặc biệt trong hoạt động kinh tê..bởi lẽ rất dễ hiểu : minh bạch thì lấy đ…gì mà ăn nữa đây…!!!

 6. Người Xứ Nghệ said

  Tố Hữu từng nói “Đảng ta đó trăm tay, nghìn mắt” – Nghĩa là một người làm thì 10 người nhìn, Nhìn – không làm thì “nhàn cư vi bất thiện” tức là phá. Cứ 1 người làm, 10 người phá thì không tan mới là lạ. Thực tế đã minh chứng hùng hồn. Chế độ này không tan mới là lạ.

 7. […] Nợ xấu Việt Nam: Hiện tồn và biến ảo 08/04/2013 […]

 8. Ku Tổng said

  Người in ra rất nhiều tiền, bơm cho các NHTM, rồi các NHTM bơm ào ạt, vô tội vạ vào bất động sản và chứng khoán là Nguyễn Van Giàu, chứ không phải ông Nguyễn Văn Bình. Ông Nguyễn Văn Bình hiện nay là nạn nhân, là người hót đống phân nợ xấu do Nguyễn Văn Giàu ỉa ra.

  Tôi nhớ, trong những năm 2007, 2008, 2009, Nguyễn Văn Giàu liên tục cho thành lập các NHTM, liên tục ịn tiền rồi bơm cho các NHTM bơm tín dụng vào bất động sản và chứng khoán và bơm vào các gói kích thích kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, mỗi năm ông Giàu in ra bình quân phải đến vài trăm ngàn tỷ đồng, có năm (hình như 2008), ông Giàu phải in và bơm vào nền kinh tế hơn 300.000 ngàn tỷ đồng. Tiền được in ra ồ ạt, nhưng được sử dụng vô cùng kém hiệu quả, chủ yếu được bơm vào tiêu dùng, tiền bạc của các gói cứu trợ khổng lồ được bơm vào tay các “nhóm lợi ích” để chia chác, tranh thủ mà chủ yếu là nhóm lợi ích bất động sản và ngân hàng. Giới ngân hàng và bất động sản bắt tay nhau để chia chác các gói kích cầu và các gói tín dụng. Chúng nó ăn chia các gói cứ trợ và gói tín dụng vô cùng dã man.

  Do bơm ra quá nhiều tiền nhưng sử dụng kém hiệu quả, nên lạm phát gia tăng ầm ầm, đến tháng 11/2011 thì lạm phát tăng vọt lên 23,4%. Đồng thời nợ xấu trong hệ thống ngân hàng cũng gia tăng chóng mặt, nguyên nhân là các đại gia bất động sản quá tham tàn nên (1) thổi giá nhà đất lên quá cao để kiếm lợi, nên dân không thể mua được nhà (2) nhà đất chủ yếu rơi vào tay quan chức và những kẻ đầu cơ bất động sản. Nhà đất được bán ra với giá quá cao, nên không bán được … do đó, nợ vay biến thành nợ xấu và chất đống tại các ngân hàng. Tham thì thâm. Tham thì chết nghẹn.

  Lạm phát lên cao, nên NHNN hoảng sợ, đột ngột hãm phanh tiền tệ, dẫn đến các NHTM mất nguồn tiền bơm từ NHNN, nên lâm vào tình trạng mất thanh khoản trầm trọng. Mất thanh khoản, các NHTM đua nhau đẩy lãi suất huy động lên cao, khiến cho lãi suất huy động có những lúc tăng lên đến 23%, 24% hoặc thậm chí cao hơn. Lãi suất qua đêm (overnight rate) nhiều khi tăng vọt lên trên 50%. Khủng khiếp. Lãi suất huy động tăng vọt, nên lãi suất cho vay cũng tăng vọt lên trên 23, 24%, khiến cho doanh nghiệp chết hàng loạt, kinh tế đình đốn, sức cạnh tranh của nền kinh tế và doanh nghiệp xuống cực thấp chưa từng thấy, tổng cầu xã hội giảm xuống đáy … Vòng xoáy khủng hoảng thực sự bắt đầu hành hoành từ cuối 2011 cho đến nay.

  • Ku Tổng said

   Tiếp theo …

   … Vì ngu muội, tàn phá nền kinh tế mà Nguyễn Văn Giàu mất chức Thống đốc, bị điều sang làm Trưởng ban Kinh tế Quốc hội từ ngày 03/08/2011.

   Nguyễn Văn Giàu vốn là Bí thư Tỉnh uỷ An Giang, là một người không hiểu biết tý gì về ngân hàng, nhưng lại được điều ra Hà Nội và bổ nhiệm làm Thống đốc NHNN, một chức danh Bộ trưởng rất quan trọng đối với chính sách kinh tế đất nước. Vì không hiểu biết gì, nên Giàu phá phách, in tiền vô tội vạ, quản lý hệ thống ngân hàng vô cùng lỏng lẻo, bị các NHTM qua mặt mà không biết gì, vì bản thân Giàu mù tịt trong lĩnh vực ngân hàng và tiền tệ. Đây là lỗi vô cùng nặng của đảng csvn, bổ nhiệm nhân sự vô cùng cảm tính, cẩu thả, vô trách nhiệm, tuỳ tiện, giao trứng cho ác … giao NHNN cho kẻ ngu như Giàu nắm giữ thì đất nước tan hoang là phải thôi.

   Giao NHNN cho Giàu thì có khác gì giao một chiếc Mercedes cho một lão nông, không biết lái nên đâm loạn xạ rồi … chiếc Mercedes bẹp dúm. Trong một nhiệm kỳ, mà Giàu khiến nền kinh tế đất nước … BỐC HƠI.

   Ông Nguyễn Văn Bình là người hót phân cho Nguyễn Văn Giàu, là người giơ đầu chịu báng cho Nguyễn Văn Giàu và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ông Bình đang dọn dẹp đống đổ nát của Giàu.

   • Mobile said

    Không hiểu bạn Tổng vô tình hay đang biện minh cho Bình,Bình là nhân viên già đời của ngân hàng nhà nước,hắn từng là Phó 1 của ngân hàng NNTW,thật ra gần như những chính sách NH trong 10 năm qua,Bình là cha đẻ hoặc chấp bút
    Việc Bình làm hiện nay là dđóng thêm những cây đinh cuối cùng cho nền tài chính VN mà ít phải chịu trách nhiệm

    • Mobile said

     Các nhóm lợi ích(ngân hàng,BĐS)đa phần đều có sự góp tay của Bình,việc thâu tóm các ngân hàng vừa rồi,Bình là tổng đạo diễn,giải cứu BĐS Bình cũng là 1 trong những gương mặt chính
     Vậy bạn Tổng còn tin Bình ngây thơ không?
     Quên,chưa nói tới việc độc quyền vàng miếng,đã làm cho bao nhiêu người mất tiền(dĩ nhiên nó chạy vào túi nhóm lợi ích!)

    • Ku Tổng said

     Tôi không biện minh cho ai cả. Biết sao, nói vậy, tránh không nói xấu ai và biện minh cho ai. Bác nói cũng có lý. Ông Bình là Chánh Thanh tra, lên phó Thống đốc, rồi Thống đốc thay ông Giàu … Cũng có thể, ông Bình là người chắp bút chính sách thật … Nhưng, ông Giàu là thủ trưởng, thì phải chịu trách nhiệm chính

     • khach said

      thằng Bình ruồi leo lên chức TĐ NHNN cũng do nhóm mafia đùn lên để có các chính sách phục vụ nhóm lợi ích.
      Thằng này rất sấc láo đứng trước QH, nhân dân mà khi nó nói thế này khi nó nói thế khác, coi người nghe như con nít ? ( chưa thấy một quan chức cấp BT nào mà nói bừa bãi vô trách nhiệm như thằng Bình ruồi), không biết nhục mà còn trâng tráo đòi 1/2 giải Nobel về kinh tế, quá tởm với thằng mafia này.

     • mobile said

      Đồng ý 100%,tất cả những sự việc đã xảy ra đều có lưu trữ,công-tội đều rõ ràng,chúng ta đang chờ 1 ngày nền dân chủ ở VN hiện hữu thì mọi lấp liếm như hiện nay đều sáng tỏ
      Sẽ không có chuyện đồng cốt đổ cho nhau

 9. YÊU NƯỚC VIỆT CĂM THÙ TÀU said

  Tiễn bọn lãnh đạo cs ngu dốt về địa ngục, cho nó vào vạc dầu, tùng xẻo… vì những ngu xuẩn tham tàn nó gây nên cho nhân dân VN!

 10. khach said

  Chukho
  08/04/2013 lúc 23:04

  Nói tới Nguyễn Văn Bình (tự Bình ruồi) là nói tới sự quản lý tồi và những phi vụ mờ ám. Là một trong mười thống đốc ngân hàng “ẹ” nhất thế giới. Trong lĩnh vực tiền tệ và quản lý độc quyền kinh doanh vàng đều có “dấu ấn” của Bình ruồi. Qua lần đấu giá vàng SJC vừa rồi, với số lượng 26.000 lượng: Vòng đầu, cao hơn giá thị trường; vòng hai thấp hơn giá thị trường (43.550.000đ so với 43.150.000đ). Bằng vài xảo thuật trong nghề, Bình ruồi đã bỏ túi khoảng 10tỷ. Bằng “tài năng và trí tuệ” của thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, toàn hệ thống ngân hàng “hân hạnh” có được số nợ xấu nữa triệu nghìn tỷ. Với số nợ này, cả nước phải làm “thân trâu” bao nhiêu năm mới trả hết nợ!
  ——————————————-
  Thằng Bình ruồi vừa dốt vừa láo. Nó coi các đại biểu QH ( nghị gật) là ngu hơn nó chăng ? chính vì vậy nó mới đưa ra các chính sách quái đản , vi hiến như vậy . Ô. bá Thanh Phải “hốt ngay” thằng Mafia gộc này.

  Tuy nhiên có khi thằng Bình ruồi và sư phụ của nó X lại có công làm cho chế độ đảng cs xuống hố nhanh nhất ?

 11. […] Phạm Chí Dũng: Nợ xấu Việt Nam: Hiện tồn và biến ảo (Ba […]

 12. Nợ xấu Việt Nam: Hiện tồn và biến ảo | CHÂU XUÂN NGUYỄN said

  […] http://anhbasam04.wordpress.com/2013/04/08/no-xau-viet-nam-hien-ton-va-bien-ao/ […]

 13. Vương Khánh Hoàng said

  Nợ xấu đã bị phơi bày ra từ những năm 2011 !

  Vậy ai che dấu nợ ??? hỏi và trả lời là đồng chí X và Bình ruồi !

  Tình hình kinh tế của VN là cực kỳ bi đát, xấu .. . cực xấu !
  Những người ở quê, tự cung tự cấp, cò lẽ họ không thấy hết điều này, nhưng những người sống ở đô thị thì dễ dàng nhận thấy sức khỏe của nền kinh tế đang xấu thậm tệ ! ấy vậy mà các quan tài chính – kế hoạch cứ trơ trẽn, vênh váo cái mặt “bò” ra, là tốc độ tăng trưởng kinh tế của ta . . tốt, cuộc họp nào của chính phủ cũng đánh giá, kinh tế tiếp tục tăng 6%-8 GDP, thống đốc Ng Văn Bình còi đòi ít nhất tôi cũng phải được thưởng 1/2 giải thưởng Nobel.

  Có lẽ không có thế lực nào chống phá đảng cộng sản VN và nhà nước CHXHCNVN được ! mà chỉ có tập đòan đồng chí X và Bình ruồi ! chúng đã đưa đảng CSVN đến ngưỡng cửa “tử” và chế độ xuống tận đáy rồi !!!

 14. quansinh said

  Có cách cứu nợ xấu mà các bác chưa nói ra.Tôi nghĩ họ theo cách ấy.

 15. Thế Vinh said

  “Ở đời có 4 chuyện ngu: làm mai, lãnh nợ, gác cu, cầm chầu” – chỉ có kẻ ngu ngơ mới vào thay chỗ… ; chỉ có lớp trẻ hết muốn sống mới ngồi yên. Hãy kéo cổ bọn gây nợ lại, buộc chúng giải quyết xong nợ mới cho ra đi.

 16. Thế Vinh said

  Họ lách , câu giờ, hết nhiệm kỳ nhận sổ hưu là xong chuyện của họ, mọi thứ “rác rưởi” người kế tiếp và những thế hệ tiếp sau “hốt”.

 17. […] Phạm Chí Dũng Basamnews […]

 18. […] Phạm Chí Dũng: Nợ xấu Việt Nam: Hiện tồn và biến ảo (Ba […]

 19. Chukho said

  Nói tới Nguyễn Văn Bình (tự Bình ruồi) là nói tới sự quản lý tồi và những phi vụ mờ ám. Là một trong mười thống đốc ngân hàng “ẹ” nhất thế giới. Trong lĩnh vực tiền tệ và quản lý độc quyền kinh doanh vàng đều có “dấu ấn” của Bình ruồi. Qua lần đấu giá vàng SJC vừa rồi, với số lượng 26.000 lượng: Vòng đầu, cao hơn giá thị trường; vòng hai thấp hơn giá thị trường (43.550.000đ so với 43.150.000đ). Bằng vài xảo thuật trong nghề, Bình ruồi đã bỏ túi khoảng 10tỷ. Bằng “tài năng và trí tuệ” của thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, toàn hệ thống ngân hàng “hân hạnh” có được số nợ xấu nữa triệu nghìn tỷ. Với số nợ này, cả nước phải làm “thân trâu” bao nhiêu năm mới trả hết nợ!

 20. BCT said

  ” Bộ chính trị đã thông qua đề án xử lý nợ xấu và đề án thành lập công ty quản lý tài sản quốc gia.”
  BCT toàn những thành phần BỘ ÓC BÃ ĐẬU biết cóc gì về kinh tế mà thông qua!
  Nếu sáng suốt thì đã không có NỢ XẤU để mà xử lý!

 21. Ẩn danh said

  Tôi đánh giá tình hình bây giờ ở ta là như sau: (1) vay tiền từ IMF, World Bank, hoặc các tổ chức quốc tế khác (ASEAN, v.v.); (2) vay từ Trung Quốc. Nếu lựa chọn (1) xảy ra: chúng ta phải chấp nhận những điều kiện hà khắc và phải mang tiếng là đất nước XHCN tươi đẹp của ta phải nhờ vả sự giúp đỡ của bọn tư bản. Còn nếu lựa chọn (2) xảy ra thì ta phải mặc cả những gì với Trung Quốc (HS-TS ?).

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Trung cộng không đủ sức cứu VN lúc này, dù rằng rất muốn, vì nhu cầu để cứu VN lúc này quá lớn, mà chưa chắc đã đạt được mục đích (không dễ lừa Nhân dân VN như lừa Nhân dân Triều Tiên); trong khi Triều Tiên cũng sắp chết đến nơi cũng phải cần đến Trung cộng. ra tay. Trong tình thế này Trung cộng sẽ cứu Triều Tiên, vì số tiền cần ít hơn.
   Nếu cải tổ chính trị theo hướng đề nghị của các tổ chức Quốc tế, thì may ra mới cứu được nền Kinh tế VN lúc này.

   • Ẩn danh said

    Tôi lại nghĩ là Trung Quốc dư sức cứu VN, chỉ cần đổ vào vài chục tỷ USD. Vấn đề là VN phải trả cái gì cho TQ? Cái đó mới đáng lo. Triều Tiên hiện nay có thể nói là TQ không “quản lý” nổi, cho nên TQ có thể hy sinh Triều Tiên. Ngược lại TQ lại nắm nhiều tẩy của các lãnh đạo VN nên dễ dàng tác động. Vấn đề hiện nay là hàng ngũ lãnh đạo VN vẫn còn sợ dư luận trong và ngoài nước khi muốn nhờ vào TQ !

    • Việt nam chỉ có 2 con đường để lá»±a chọn: một là đa đảng để có tá»± do dân chủ, công bằng phát triển văn minh và giữ được độc l said

     Tôi cho rằng : mọi sự phán đoán của các bác đều sai:
     Với quốc tế thì chính phủ VN vay nợ tiếp để trả nợ cũ (đảo nợ) và bù đắp vào những khoản sẽ phải chi còn thiếu, nhưng tình hình sẽ ngày một khó khăn vì sự thật về thực trạng nợ xấu, về tham nhũng, về sự yếu kém trong làm ăn dần bị phơi bày sẽ cản trở các khoản vay tiếp theo tới đây, nhất là đến 2015-khi mà các khoản nợ đáo hạn dồn dập.
     Riêng với VN, trung quốc muốn lấy trường sa hay gì…. sa thì đều được, vì không một thằng nào trong bộ chính trị dám phản đối (nếu bác nghiên cứu và phân tích kỹ câu hỏi : định chế csVN tồn tại dựa vào đâu khi đã mất hết lòng tin của người dân và hiện nay đang chống lại lợi ích của người dân? Tại sao biết rằng định chế cs sai lầm mà vẫn “kiên định”-dựa vào đâu mà kiên định?. Ai là người chống lưng cho sự ngoan cố chống lại dân chủ của ban lãnh đạo cs VN?), tuy nhiên trung quốc không muốn đối mặt với sự phản đối và tẩy chay của toàn thế giới khi xâm chiếm biển đảo của VN, trái lại nó chỉ cần làm cho VN phụ thuộc hoàn toàn vào trung quốc về các mặt, trước mắt, nó biến bộ chính trị csVN thành tay sai và “bất chiến tự nhiên thành” nên bảo sao thì csVN vâng vậy.

   • một là đa đảng để có tự do dân chủ, công bằng phát triển văn minh và giữ được độc lập. Hai là sẽ chết vì độc đảng, độc tài tham nhũng và phát-xít, phản động. said

    Với quốc tế thì chính phủ VN vay nợ tiếp để trả nợ cũ (đảo nợ) và bù đắp vào những khoản sẽ phải chi còn thiếu, nhưng tình hình sẽ ngày một khó khăn vì sự thật về thực trạng nợ xấu, về tham nhũng, về sự yếu kém trong làm ăn dần bị phơi bày sẽ cản trở các khoản vay tiếp theo tới đây, nhất là đến 2015-khi mà các khoản nợ đáo hạn dồn dập.

  • VT said

   hy vọng là không có lựa chọn 2, nếu điền đó sảy ra VN thành nô lệ cho tàu cộng

  • Phú Hòa said

   Thưa bác Khách, phần lớn những món tiền khổng lồ được rót vào Việt Nam gần như là từ các nước tư bản và các ngân hàng trên thế giới do họ quản lý (kể cả World Bank hoặc IMF, …). Tiền đầu tư từ các nước gọi là XHCN ít lắm bác ạ.

   • Ẩn danh said

    Các món tiền được rót vào trước đây từ các nước tư bản là thuộc về đầu tư hay viện trợ. Còn lần này, món tiền thuộc gói cứu trợ có thể nhận từ IMF hay WB sắp tới (nếu VN chọn con đường này) lại mang tính sống còn và có tính ràng buộc cao hơn đối với VN. Gói cứu trợ mà VN cần hiện nay là vài chục tỷ (thậm chí có thể lên đến hơn trăm tỷ) USD.

    Tôi quên là còn thêm lựa chọn thứ 3: VN tuyên bố phá sản, không trả nợ nữa ! Nói thật ra, lựa chọn nào cũng cho thấy là nên kinh tế VN trong thập niên vừa qua được trao vào tay những người không biết chút nào về kinh tế, cho nên mới có sự này.

 22. Chukho said

  Diễn đàn kinh tế mùa xuân, qua đó các chuyên gia kinh tế Bùi Trinh và Lê Đăng Doanh đã nêu lên một loạt các số liệu, các chỉ số mơ hồ không thực tế. Các con số chỉ tăng trưởng GDP, tăng trưởng tín dụng, chỉ số CPI, đầu tư kinh doanh, thất nghiệp… Nhìn vào các chỉ số, họ chỉ biết lắt đầu và ngao ngán cho bệnh tình của nền ktvn đã bước vào giai đoạn di căn. Họ còn nhận định, nếu không trung thực trong các báo cáo về các chỉ số kt thì căn bệnh của nền ktvn sẽ vô phương cứu chữa và sẽ sụp đổ hoàn toàn. Âu cũng là điềm báo trước cho sự kết thúc triều đại của TẬP ĐOÀN CỘNG SẢN Ở VIỆT NAM.

  • Ku Tổng said

   Không phải là “nền kinh tế VN đã bước vào giai đoạn di căn” đâu bác. Nền kinh tế VN đã di căn từ 2011, bây giờ đã đi vào ngõ cụt. Họ loay hoay nghĩ kế, nhưng không ra kế gì vì hết tiền, vì có bao nhiêu đã phá và tham nhũng sạch như chùi rồi, giờ đây chỉ còn nằm trên đống nợ và nợ xấu.

   Công ty mua bán nợ xấu VAMC đang được bàn tính để cho ra lò. Ra lò thì dễ thôi, nhưng TIỀN ĐÂU là ĐẦU TIÊN. Theo ý tưởng gốc, thì VAMC có vốn điều lệ khoảng 100.000 tỷ – cực lớn – tiền đâu mà nhét vào cái con voi đấy? Ngân sách? Nếu thế thì các ngân khoản khác sẽ bị cắt. In tiền? Nếu thế thì lạm phát sẽ leo thang. Nếu ra lò, VAMC sẽ phát hành trái phiếu, bán cho NHNN, rồi lấy tiền để xử lý nợ xấu. Như vậy thì NHNN sẽ phải in cực nhiều, lạm phát sẽ phi mã. Nếu NHNN không in tiền để bơm cho VAMC, thì VAMC sẽ phải đi vay để xử lý nợ xấu. Một lượng tiền khổng lồ vậy thì vay ở đâu? IMF hay World Bank hay ADB …? Nếu vay, thì NỢ CÔNG quốc gia sẽ tăng lên khoảng 75% – 80% GDP, vì hiện nay nợ công quốc gia đã vào khoảng 57% – 60% GDP rồi. Nợ công tăng vọt lên 75% – 80% thì cũng coi như xong, đất nước chìm trong biển nợ …

   Ôhô, ôhô, ôhô Thiên;
   Đảng ta băng hà đến nơi rồi …
   Thảo mộc, quần sinh không nhỏ lệ …
   Vì đảng tham tàn, quản lý ngu …

 23. Ku Tổng said

  Ông Nguyễn Trí Hiếu nói Việt Nam phải mất 05 năm để giải quyết nợ xấu. Tôi cho rằng ông Hiếu vẫn hơi quá lạc quan. Tôi đồ ý với ông Hiếu là 05 năm, nhưng phải với điều kiện là Việt Nam phải cầu viện đến cứu trợ Quốc tế từ IMF, World Bank … Còn nếu Việt Nam từ chối cầu viện cứu trợ Quốc tế, thì sẽ phải mất tới trên dưới 10 năm Việt Nam mới xử lý xong cái đống nợ xấu hiện nay. Thậm chí, nếu không quyết tâm cao độ, thì Việt Nam còn không có đủ năng lực để giải quyết nợ xấu và vượt qua cơn khó khăn kinh tế hiện nay.

  Tam sao thất bản, không minh bạch về số liệu là một việc vô cùng tồi tệ của đảng csvn. Ngân hàng nhà nước khi thì báo cáo 8,6%, khi thì 6%, khi thì 17,5%. Các Tổ chức Định mức Tín nhiệm (Credit Rating Agencieats) như Moody’s, Standard & Poor, Fitch Ratings … cũng chỉ tung ra những số liệu mang tính áng chừng … vì họ cũng không có nguồn số liệu gốc tin cậy, vì họ có số liệu từ các báo cáo tài chính của các ngân hàng nhưng số liệu trong các báo cáo tài chính của các ngân hàng là số liệu ma, không tin cậy. Fitch Ratings tin rằng nợ xấu của Việt Nam khoảng chừng 15% – 17%, nhưng có tổ chức thì tin rằng nó phải đến 30%. Thật là một con số khổng lồ.

  Tôi thì nghĩ rằng, con số nợ xấu của Việt Nam nằm trong khoảng từ 22,5 tỷ USD đến 27 tỷ USD gì đấy. Con số chính xác thì chỉ có Ngân hàng Nhà nước mới biết, vì chỉ NHNN mới xộc vào các NHTM để kiểm tra, và nó còn tuỳ thuộc vào quan điểm về tiêu chuẩn nợ xấu. Nếu xiết chặt tiêu chuẩn vào thì nợ xấu sẽ tăng, còn nới lỏng tiêu chuẩn thì nợ xấu sẽ giảm. Vừa rồi, NHNN cũng đã chỉ đạo các NHTM thực hiện một số việc nhỏ nhặt để làm đẹp báo cáo nợ xấu như (1) cơ cấu lại – xem lại tiêu chuẩn nợ – (2) trích lập dự phòng để xử lý trên sổ sách. Những biện pháp này thực chất chỉ là “mông má số liệu sổ sách” thôi, chưa hề phải là xử lý nợ xấu trên thực tế. Vậy mà, NHNN lại báo cáo là nợ xấu đã giảm xuống 6% từ 8,6% năm ngoái. Như vậy là rất nguy hiểm, đánh bùn sang ao, đánh lừa công chúng.

  Một vấn đề nữa, là càng để lâu thì tình hình càng trở nên nghiêm trọng, nợ xấu thậm chí còn gia tăng thêm, do nền kinh tế càng khó khăn hơn, doanh nghiệp chết nhiều hơn, tồn kho ngày càng nhiều hơn, tín dụng không lưu thông được, tổng cầu xã hội ngày càng xuống thấp … Càng kéo dài thời gian, các khoản nợ xấu sẽ có nguy cơ biến thành các khoản nợ TỆ HẠI, tức là mất trắng, còn các khoản nợ bình thường thì trở thành nợ xấu …

  Đảng csvn phải kiên quyết làm rõ (1) mức độ nợ xấu (2) công bố minh bạch (3) xây dựng phương án xử lý và chương trình hành động rõ ràng và thực hiện thật khẩn trương. Nếu không thì đất nước ngày càng chìm xuồng. Cảnh báo: GDP Quí I năm 2013 đã chìm xuồng xuống còn 4,83%.

 24. Dân đen SG said

  Tình hình kinh tế hiện nay cực khó khăn nhưng sẽ còn khó khăn hơn trong thời gian tới và sẽ phải sụp đổ về giá trị thật. 1 triệu đồng hôm nay sẽ con giá trị khoảng 10 ngàn đồng vào năm 2014. Tôi là người đã sống qua những năm lạm phát phi mã 1988 nên hiểu rõ điều đó. Bọn 3d sẽ in tiền ùn ùn nay mai. Cách tốt nhất là vùng lên giành lấy tài sản của bọn này chia cho người nghèo. Đó chính là truyền thống của dân tộc ta.

 25. Nguyễn Hữu Quý said

  Trích: “Cứu ai và cứu để làm gì?”
  Theo tôi, câu hỏi này chỉ dành riêng cho một lĩnh vực cụ thể của nền kinh tế, chẳng hạn như Bất động sản; còn với toàn bộ nền kinh tế Việt Nam hiện nay thì câu hỏi phải khác đi; chẳng hạn: Lấy cái gì để cứu?; hoặc: Tiền đâu để cứu?

  Những ngày này, theo dõi báo chí nói về nợ xấu, có thể đoán được là: để Nhân Dân không bị một cú sốc sắp đột ngột diễn ra trong thời gian tới, đây là thời điểm các báo chính thống được bật đèn xanh để bắt đầu làm “công tác tư tưởng”, qua đó, báo hiệu cho một sự sụp đổ về kinh tế trong tương lai gần.

  Nghe chừng, đã có dấu hiệu bất lực của lãnh đạo nước ta trong lĩnh vực kinh tế (?!).

 26. […] phản hồi http://anhbasam04.wordpress.com/2013/04/08/tin-thu-hai-8-4-2013/   BÀI VIẾT MỚI Nợ xấu Việt Nam: Hiện tồn và biến ảo Phản biện với đề xuất của trang “Cùng Viết Hiến Pháp” Cho tới bao giờ? […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: