BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1718. Vụ xử Đoàn Văn Vươn: Đáng buồn cho nền tư pháp Việt Nam

Posted by adminbasam trên 06/04/2013

RFI tiếng Việt

Trọng Thành phỏng vấn TS Nguyễn Quang A
.

Hôm nay, 05/04/2013, Tòa án Hải Phòng đã ra phán quyết trong vụ án xét xử ông Đoàn Văn Vươn và những người thân chống lại lực lượng cưỡng chế thu hồi đất cách đây hơn một năm. Theo đó, ông Đoàn Văn Vươn bị án 5 năm tù giam. Ba thành viên khác trong gia đình cũng bị phạt án tù giam. Vụ án Đoàn Văn Vươn – Cống Rộc (Tiên Lãng – Hải Phòng) được công luận trong và ngoài nước hết sức quan tâm.

Trả lời RFI hôm nay, tiến sĩ Nguyễn Quang A (Hà Nội) cho rằng bản án này « bộc 1lộ sự khốn cùng của nền tư pháp Việt Nam », « cho thấy một căn bệnh trầm kha của toàn bộ hệ thống chính trị của Việt Nam (…). Đấy là một căn bệnh nếu không thực sự sửa chữa về căn bản, thì đây là căn bệnh ung thư và sẽ làm cho toàn bộ hệ thống sụp đổ nhanh chóng ».

RFI : Xin ông cho biết nhận định của ông về phán quyết của Tòa án. 

Nguyễn Quang A : Có lẽ cũng không ngoài dự đoán về mức án, và nó chỉ bộc lộ một sự khốn cùng của nền tư pháp Việt Nam. Tôi tin rằng những ông công tố và thẩm phán ở Hải Phòng, họ chỉ được lệnh là phải làm như vậy. Vì theo dõi, khi thấy tranh luận, qua báo chí, thì thấy các luật sư đã nêu ý kiến của mình. Bản thân các bị cáo cũng nêu các ý kiến của mình, và bên thẩm phán vẫn giữ nguyên mức phát quyết, theo như của Viện kiểm sát họ đưa ra, thì thực sự tôi thấy rằng đây là một kết quả hết sức là đáng buồn, cho nền tư pháp Việt Nam nói chung và cho toàn bộ cái hoạt động, từ điều tra cho đến khởi tố, phán xét của Việt Nam.

RFI : Trong vụ án, có một số chi tiết khiến nhiều người ngạc nhiên, cụ thể là trong quá trình xét xử, án do Viện kiểm sát đề nghị thấp hơn rất là nhiều so với khung hình phạt, mà trong cáo trạng đã nêu ra trước đó, với tội danh « Giết người thi hành công vụ ». Xin ông cho biết nhận xét của ông về chuyện này.

Nguyễn Quang A : Tôi cho rằng, với phán xét của tòa, mà mức án chỉ bằng chưa đến một nửa mức tối thiểu của cái tội danh đấy. Bản thân việc đó cũng nói lên là người ta đã làm hết sức là bậy bạ. Bởi vì, như thế chứng tỏ rằng là tội danh đấy là không đúng. Và đúng như là nhận xét của rất nhiều người, thì tội danh, gọi là « giết người » đấy là hoàn toàn không có một cơ sở gì cả. Theo luật của Việt Nam, theo mọi các tiêu chuẩn, thì việc quy chụp cho các bị can cái tội đấy, thì tôi cho là chính Tòa án Hải Phòng đã phạm một cái tội vu cáo. Tức là gì, thực ra là : có lẽ là tội danh là tội khác, nhưng mà người ta cứ cố ép vào tội « giết người », thì tôi thấy đấy là… Nếu đúng là tội giết người thì tối thiểu phải xử 12 năm tù, chứ không thể 5, 6 năm tù được. Tức là một sự mâu thuẫn. Bản thân phán quyết của tòa, thực sự nó lột cái sự dối trá của tòa về sự phán xử sai tội.

RFI : Thưa ông, có ý kiến đánh giá là chính quyền làm như vậy là để kiểu như « giơ cao, đánh khẽ », tức là đưa ra một tội nặng như vậy để làm người ta sợ hãi, rồi sau đó giảm án để các bị cáo cảm thấy được khoan hồng. Ông nghĩ gì về cách giải thích này ?

Nguyễn Quang A : Tôi không biết, nhưng giả sử là họ nghĩ như vậy, thì họ hoàn toàn sai lầm. Vì sự nghiêm minh của hệ thống pháp luật, xét xử của tòa án, thì tội nào phải ra tội đó, và phải xử một cách nghiêm minh. Không thể gọi là vu cho người ta một cái tội. Xong rồi, bị áp lực của dư luận, rồi xử chưa bằng nửa cái mức tối thiểu của án đó. Tôi nghĩ đây là một cách làm hết sức tùy tiện.

Đây là một căn bệnh trầm kha của toàn bộ hệ thống chính trị của Việt Nam và toàn bộ hệ thống nhà nước của Việt Nam, trong đó có nhánh tư pháp. Đấy là một căn bệnh nếu không thực sự sửa chữa về căn bản, thì đây là căn bệnh ung thư và sẽ làm cho toàn bộ hệ thống sụp đổ nhanh chóng. Tội là tội, xử là phải xử nghiêm. Không thể một tội này là đi xử một tội khác, dùng một cái tội rất là nghiêm trọng để răn đe người ta được.

RFI Thưa ông, phán quyết của tòa án ở Việt Nam, tòa án Hải phòng, đã để lại những hệ quả gì, cụ thể là trong trước mắt ?

Nguyễn Quang A : Phán quyết này của tòa án Hải phòng là một trong những cách rất hiệu quả để làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với hệ thống tòa án của Việt Nam nói riêng, và đối với toàn bộ hệ thống chính trị nói chung. Chính họ là người làm hại nhiều nhất cho uy tín của nhà nước, của lòng tin của người dân vào nhà nước. Bản thân lòng tin của người dân vào nhà nước là hết sức quan trọng để phát triển đất nước. Như thế, theo đánh giá chủ quan của tôi, là những người hành xử tùy tiện như vậy là những người phá hoại đất nước rất là kinh khủng. Tuy họ vẫn luôn luôn lên tiếng vu cho những người khác là « phá hoại đất nước », hoặc là «theo các thế lực thù địch », hoặc cái gì đấy… Nhưng tôi nghĩ rằng, chính họ, nếu xét nghiêm túc (thế nào) gọi là thù địch của đất nước, thì họ là những kẻ đầu têu của những thế lực thù địch với đất nước này.

Còn tất nhiêu, còn nhiều hệ quả nữa. Nhưng tôi nghĩ rằng đấy là một hệ quả hết sức nghiêm trọng.

Còn có một hệ quả đối với bản thân họ. Những người ra phán quyết này chắc chắn họ sẽ bị lịch sử lên án. Và nếu mà còn có lương tâm, thì nếu họ không cắn rứt lương tâm, thì con cháu họ cũng sẽ phải cắn rứt lương tâm trong một thời gian dài dài dài.

Tất nhiên, tôi nghĩ rằng ông Đoàn Văn Vươn và gia đình, chắc chắn người ta sẽ kháng án. Và tòa án nhân dân cấp trên vẫn còn có một khả năng là để chữa cái sai lầm hết sức là nghiêm trọng này, bằng cách là xét xử lại một cách hết sức là công minh.

RFI xin cảm ơn Tiến sĩ Nguyễn Quang A.

Nguồn: RFI tiếng Việt

100 phản hồi tới “1718. Vụ xử Đoàn Văn Vươn: Đáng buồn cho nền tư pháp Việt Nam”

 1. Hi this is kind of of off topic but I was wanting to know if
  blogs use WYSIWYG editors or if you have to manually code
  with HTML. I’m starting a blog soon but have no coding knowledge so I wanted to get guidance from someone with experience. Any help would be enormously appreciated!

 2. dau hoi said

  Một lời khuyên chân thành cho tác giả bài viết là trước khi tác giả viết ra một bài viết thì hãy đọc kỹ, tìm hiểu kỹ luật pháp rồi hãy viết. Bất kỳ người nào trên đất nước Việt Nam cũng biết được hành động của ông Vươn là vi phạm pháp luật. Ông Vươn đã thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, thực hiện hành vi đó, biết hậu quả xảy ra có thể dẫn tới chết người nhưng ông vẫn quyết thâm thực hiện đến cùng. Như vậy ông đã cố ý thực hiện hành vi phạm tội, chống người thi hành công vụ, Hậu quả là làm 7 người bị thương. Theo luật hình sự Việt Nam thì ông Vươn phải bị xử phạt là không thể bàn cãi thêm nữa.
  pháp luật Việt Nam sử đúng người, đúng tội thậm chí còn có những tình tiết để giảm nhẹ cho Ông Vươn, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật đối với người thành khẩn khai nhận, thành khẩn nhận lỗi như ông Vươn. Những người bị ông Vươn bắn súng làm bị thương cũng vì thương ông Vươn là nông dân nghèo đã không yêu cầu ông Vươn đòi bồi thường. Đó là tình người, là sự bao dung, khoan hồng của người Việt Nam.
  Tác giả thiếu hiểu biết thì tốt nhất là hãy đọc và học tập thật nhiều hiểu biết hơn về pháp luật, để mở mang con mắt của mình chứ đừng tự biến mình thành một chú ếch ngồi đáy giếng!

 3. […] Phỏng vấn TS Nguyễn Quang A: Vụ xử Đoàn Văn Vươn : Đáng buồn cho nền tư pháp Việt Nam (RFI/ Ba Sàm). “… tôi cho là chính Tòa án Hải Phòng đã phạm một cái tội vu […]

 4. tuoi tre said

  Tác giả bài này viết không chính xác gì cả. Ông Vươn và đồng phạm có những hành vi vi phạm pháp luật, chống người thi hành công vụ. sử dụng trái phép chất cháy nổ . Như thế mà còn kêu vô tội sao?? Trong khi đó luật pháp xét xử lại giảm án, thực hiện cho ông Vươn được hưởng sự khoan hồng. Nên không gì phải bàn cãi nữa.

 5. […] xử sự như thế này quả là thua loài cầm thú”. – Phỏng vấn TS Nguyễn Quang A: Vụ xử Đoàn Văn Vươn : Đáng buồn cho nền tư pháp Việt Nam(RFI/ Ba Sàm). “… tôi cho là chính Tòa án Hải Phòng đã phạm một cái tội vu […]

 6. Dong Mua said

  Trong vụ việc này cũng có lỗi của cán bộ, chính quyền địa phương và đến sáng 8/4, TAND TP Hải Phòng đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai vụ án “Hủy hoại tài sản công dân, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với những cán bộ có liên quan. Sai phạm của cán bộ địa phương không thể là cái cớ để công dân sử dụng vũ lực một cách bừa bãi, bất chấp pháp luật của nhà nước chống lại cơ quan chức năng. Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật thì mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải xử lý.

 7. banh trung said

  Ông Vươn có tội thì phải bị trừng trị theo pháp luật, hình phạt 5 năm tù tôi cho rằng đó là mức án phạt còn nhẹ nhàng, pháp luật đã giảm hình phạt cho ông Vươn điều đó thể hiện sự khoan hồng của Nhà nước ta. Phiên tòa cũng đã được xử công khai. Còn có gì mà ông bảo “đáng buồn cho nền tư pháp Việt Nam”

 8. pro aoe said

  Vụ án của ông Đoàn Văn Vươn và những người trong gia đình chống người thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng đã gây ra dư luận rất lớn và nhận được sự quan tâm của rất nhiều người dân, vụ án được xét xử và tuyên án đã giúp cho người dân có được thông tin và kết luận chính xác về vụ án này, chấm dứt nhiều thông tin nhiễu trên các trang mạng xã hội.Có thằng ngu mới nói Vươn vô tội.

 9. Ông Vươn là một người nông dân là mà lại cầm súng hoa cải bắn vào lực lượng thi hành công vụ thì gọi là không có tội à? Đúng là mấy ông thiểu năng mới nghĩ ra cái điều đó. Pháp luật xử lý như vậy chẳng có gì sai cả. Đừng cãi cùn nữa!

 10. xuan said

  Trích lại lời ông Nguyễn Quang A: “có lẽ là tội danh là tội khác, nhưng mà người ta cứ cố ép vào tội « giết người », thì tôi thấy đấy là… Nếu đúng là tội giết người thì tối thiểu phải xử 12 năm tù, chứ không thể 5, 6 năm tù được. Tức là một sự mâu thuẫn. Bản thân phán quyết của tòa, thực sự nó lột cái sự dối trá của tòa về sự phán xử sai tội.” Ông A có biết rằng xử như vậy là thể hiện sự khoan hồng của pháp luật hay không. Mà tại sao ông lại bảo vệ cho một con người hành động theo kiểu giang hồ đất cảng. Cả Vươn và Hiền đều bị xử lý, tại sao lại nói không công bằng. Nếu không xét xử cả Vươn và Hiền thì sẽ là một tiền lệ xấu làm cho nhiều người coi thường pháp luật, phá vỡ an ninh, trật tự.

 11. […] DỰ THẢO HIẾN PHÁP 2013: LẠI TRÒ ĐẠI LỪA BỊP CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM! Vụ xử Đoàn Văn Vươn: Đáng buồn cho nền tư pháp Việt Nam   Tin thứ Hai, 8-4-2013   CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT   < – Bình yên Song Tử Tây […]

 12. DoTrung said

  1/.Về người thi hành công vụ (NTHCV): là những viên chức, công chức NN, người được CQNN trao quyền thực hiện một nhiệm vụ “công”, thường là nhiệm vụ mà cấp trên, thủ trưởng giao, ra lệnh,…vấn đề ở đây người thi hành công vụ cần phải biết, hoặc buộc phải biết tính chất pháp lý “đúng” của nhiệm vụ hay không? Ta thấy NTHCV phải thực hiện mệnh lệnh bắt buộc, vì vậy không thể nói lệnh cưỡng chế của cấp trên đối với nhà ông Vươn là sai thì những người thi hành không phải là NTHCV. Hay nói rõ hơn, những công chức, chiến sĩ đi thi hành lệnh cưỡng chế luôn là những NT HCV bất chấp lệnh từ trên đưa xuống có đúng, phù hợp pháp luật hay không, vì những người này không phải biết hoặc buộc phải biết về tình trạng pháp lý của mệnh lệnh. Do vậy việc các LS bào chữa cho nhóm ông Vương đi theo hướng này (không phải chống NTHCV)là không thuyết phục, nên rõ ràng sẽ bị VKS bác ngay.

  2/.Về hành vi phòng vệ chính đáng (PVCĐ) hoặc vượt quá PVCĐ, ở đây ta thấy các LS. bào chữa theo hướng này cũng không thuyết phục , nên cũng đễ bị VKS bác bỏ.
  Vấn đề là những người thi hành công vụ theo lệnh cưỡng chế chưa có Hành vi nguy hiểm cho ông Vươn và gia đình, đang gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại thực sự và ngay tức khắc (cho những lợi ích cần phải bảo vệ) do đó hành vi của nhóm ông Vươn dùng súng hoa cải bắn, gài mìn vào bình gas… chưa thể gọi là PVCĐ hoặc vượt quá PVCĐ.

  3/.Tuy nhiên ta thấy ở đây Tòa án đã định tôi danh giết người cho nhóm ông Vươn thì cơ sở chưa thuyết phục. Động cơ, mục đích ban đầu của nhóm ông Vươn rõ ràng không có mục tiêu giết cụ thể người nào cả, nếu điều chỉnh lại tội danh là cố ý gây thương tích (đối với những NTHCV) thì có lẻ là phù hợp hơn

 13. […] DỰ THẢO HIẾN PHÁP 2013: LẠI TRÒ ĐẠI LỪA BỊP CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM! Vụ xử Đoàn Văn Vươn: Đáng buồn cho nền tư pháp Việt Nam   Tin Chủ nhật, 7-4-2013   CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT <- Nhịp sống trên đảo Song […]

 14. […] Phỏng vấn TS Nguyễn Quang A: Vụ xử Đoàn Văn Vươn : Đáng buồn cho nền tư pháp Việt Nam (RFI/ Ba Sàm). “… tôi cho là chính Tòa án Hải Phòng đã phạm một cái tội vu […]

 15. bi cool said

  đoàn văn vươn và những người có liên quan đến vụ án của ông ta thì đều bị đưa ra pháp luật xử là đúng rồi,phấp luật là luôn luôn đúng không bao giờ xử oan cho những người này cả,mấy thằng này còn viết là buồn cho nền tư pháp của Việt Nam mới buồn cười chứ,chẳng lẽ bọn chúng lại hiểu rõ pháp luật hơn là họ sao,thật vớ vẩn.với hành vi giết người và chống người thi hành công vụ thì mức án 5 năm tù là còn quá nhẹ cho đoàn văn vươn đấy,pháp luật còn cho ông ta hưởng khoan hồng đấy.

 16. […] DỰ THẢO HIẾN PHÁP 2013: LẠI TRÒ ĐẠI LỪA BỊP CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM! Vụ xử Đoàn Văn Vươn: Đáng buồn cho nền tư pháp Việt Nam Đảng Cộng sản có dám giữ “Điều 4” nếu… Cần phải điều chỉnh tội […]

 17. Alabama said

  Phiên tòa và bản án của vụ án Đoàn Văn Vươn là một sự phỉ nhổ lên Công lý và Luật pháp hiện hành của Việt Nam cũng như Luật pháp quốc tế. Nếu là một phiên tòa của công lý thực sự, thì cơ quan Tư pháp phải phân tích vụ việc theo quan điểm pháp lý phổ thông và áp dụng các điều luật hiện hành, trong đó có các luật đã và đang có hiệu lực tại Việt Nam về:
  – Quyền bất khả xâm phạm về tính mạng và tài sản;
  – Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở;
  – Quyền tự vệ chính đáng;
  – Luật công chức;
  – Luật về Lực lượng vũ trang nhân dân;
  – Luật đất đai năm 2003 và các luật tương tự có hiệu lực trước đó;
  – Luật Tố tụng Hình sự; v.v…
  Theo các luật này thì vụ việc ở Tiên Lãng là mâu thuẫn phát sinh giữa một bên là chính quyền Huyện Tiên Lãng và một bên là các gia đình đại diện là ông Vươn. Vụ việc chuyển qua hình sự khi chính quyền Tiên Lãng RẮP TÂM cưỡng chế thu hồi tài sản của gia đình này trái pháp luật, và gia đình này – vì sự tồn vong của mình, đã có hành động phản kháng để tự vệ.
  Việc cưỡng chế được thực hiện bởi công an và lực lượng vũ trang Hải Phòng. Hai bên tham gia trực tiếp trong xung đột vũ lực là Công an/lực lượng vũ trang Hải Phòng do ông Đỗ Hữu Ca chỉ huy và bên kia là Gia đình ông Vươn do ông Đoàn Văn Vươn chỉ huy, Như vậy, theo bất kỳ quan điểm truy tố nào, thì ông Ca (hoặc là bên Nguyên, hoặc là bên Bị) phải có mặt trong suốt quá trình điều tra, xét hỏi, lập cáo trạng và xử án cùng với ông Vươn! Trên thực tế, tòa Hải Phòng đã tách một vụ việc ra thành hai phiên tòa khác nhau là có mục đích giảm nhẹ vai trò của công an/lực lượng vũ trang Hải Phòng và cá nhân ông Ca. Ngoài ra, vì tội danh đưa ra truy tố là tội giết người, nên không thể không tính đến khả năng có thể xẩy ra trong các trường hợp này là “phòng vệ chính đáng” hay “phòng vệ vượt quá mức cho phép” như luật hiên hành quy định, Do vậy cần phải xác định hành động bắn đạn hoa cải của bị cáo là chủ động hay bị động? Tới đây thì yêu cầu về tang chứng, vật chứng vụ án cần có là hiện trường của vụ nổ súng. Nhưng như công luận đã biết, sau khi thực hiện “trận tập kích đẹp, có thể làm giáo án huấn luyện” thì CA Hải Phòng đã phá hủy toàn bộ căn nhà là hiện trường vụ nổ súng. Do vậy trong phiên sơ thẩm, tòa đã không thể kết luận được ai đã nổ súng trước? Nhiều tháng trước đây, dư luận đã cảnh tình rằng việc xóa sổ ngôi nhà xẩy ra vụ án của CA Hải Phòng là hành động tiêu hủy tang chứng, vật chứng và hiện trường vụ án!
  Chưa nói đến tính đúng đắn trong việc truy tố, tranh tụng và kết án ra sao, chỉ cần phân tích vụ việc theo các yêu cầu cơ bản trên cũng thấy phiên tòa sơ thẩm vụ án Đoàn Văn Vương và những người khác ngày 2-4/4/2013 vừa qua hoàn toàn khiên cưỡng, vi phạm pháp luật về tố tụng hình sự và hoàn toàn vô giá trị!
  Các bị cáo trong phiên tòa sơ thẩm phải kháng cáo và đề nghị tòa phúc thẩm tiến hành công việc của mình nghiêm túc, đúng pháp luật và đừng để pháp luật bị chà đạp bởi chính những người thực thi và bảo vệ pháp luật!

 18. YaphetsPIS said

  Việc Ông Vươn có tội là hoàn toàn đúng khi mà tang chứng vậy chứng cùng các lời khai của bị cáo đã rõ ràng ! có điều việc tội danh của Vươn nhận mức án như vậy cũng hơi khó hiểu thật ! nhưng theo hiểu biết của mình thì do có những tình tiết giảm nhẹ bởi người bị hại không ai thiệt mạng và chỉ bị thương mặt khác thì người bị hại cũng xin toàn án giảm nhẹ tội cho anh Vươn bởi việc anh chống lại cưỡng chế cũng do nhất thời hồ đồ ! bởi vậy mà mức án mới chỉ là 5 năm ! TS Nguyễn Quang A có lẽ là không học kĩ Luật hình sự và Tố Tụng Hình Sự nên không biết rõ điều này nên đã trả lời phỏng vấn như vậy ! thật thông cảm cho TS :))

  • Nguyễn Phi Hồ said

   Biết thì hãy thưa thốt… YaphestPis ạ. Có tìm hiểu kỹ sự việc chưa? Bản chất vụ việc này tương tự vụ “Đồng nọc nạn” đấy. Mà toá án của thực dân Pháp xử phía gia đình Mười Chức thắng đấy! Hãy suy nghĩ đi. Hay là …là 1 dư luận viên hả?!

  • MH said

   Đúng ra , truơc khi mở phiên toà ĐV Vuơn , Đảng và nhà nuớc CHXHCNVN nên cho các báo đăng bài “Điạ Chủ Ác Ghê ” do tác giả CB (cuả Bác) chuẩn bị dư luận đê tránh biểu tình trên đuờng phố như hiện nay . Bài báo Điạ Chủ Ác Ghê”chĩ cần đổi tên Nguyễn Thị Năm thành Đoàn Văn Vuơn thôi

 19. […] Phỏng vấn TS Nguyễn Quang A: Vụ xử Đoàn Văn Vươn : Đáng buồn cho nền tư pháp Việt Nam (RFI/ Ba Sàm). “… tôi cho là chính Tòa án Hải Phòng đã phạm một cái tội vu […]

 20. nguyễn sơn said

  Về xét xử một vụ án bên cạnh cái lí vẫ phải có cái tình thì mới thuyết phục được Đại Đa Số người dân. Mọi người cứ chờ đến phiên tòa tiếp theo xử các quan chức vi phạm trong vụ ông Vươn đi, chưa gì đã la lối om sòm này nọ.

 21. trần trừng trị said

  […]

  • Hoa Cải said

   Chế độ cộng sản luôn đề cao hợp tình, hợp lý của chúng, cho chúng,vì chúng. Không khi nào CS dành hợp tình, hợp lý cho dân chúng!

 22. Hoa Cải said

  Tòa án Hải Phòng, tư pháp Việt cộng có thể sai. TS Nguyễn Quang A không thể sai! Thèo lẻo theo Hồ Chí Minh.

  • Thành Côn said

   Sao lại chắc chắn như vây. Nói thật là lần đầu nhìn thấy cái ông A mình cũng không tin ông ấy là tiến sĩ đâu.Nhìn chẳng khác gì tên giang hồ cả. Và sau khi ” được ” biết những ý kiến của ông ta thì mình càng khẳng định chắc chắn hơn : Ông ta không xứng đáng làm người dân Việt Nam chứ đừng nói là làm tiến sĩ. Luận điệu của ông ta đưa ra chẳng khác gì những kẻ phản động, luôn bới móc ,bôi xấu chính quyền.Thật là đáng xấu hổ.

 23. Dựa vào cái hệ thống luật pháp “tam quyền nhất thể” này, anh Vươn đã bị Tòa kết tội, nhưng là tội chống người thi hành công vụ, tội (có ý) giết người, chứ họ không hề dám và cũng không thể nào khẳng định được rằng đó là vụ cưỡng chế đúng pháp luật, nói gì đến lẽ phải !

  Rồi sẽ có vụ án tiếp xét xử về việc cưỡng chế sai trái này. Cho dù xét xử theo cái hệ thống luật pháp lạc hậu bất công này, bọn cưỡng chế cũng không thể chạy tội được. Chính vì vậy họ mới tính toán tách vụ án ra làm 2 phần, như vậy mới có thề kết tội được anh Vươn trước, để dằn mặt những vụ “chống người thi hành công vụ” tương tự như anh Vươn (bất kể công vụ đó đúng hay sai !). Nếu nhập chung làm một xét xử một lần, và lúc đó xác định được việc cưỡng chế là sai trái thì chúng khó mà kết tội được anh Vươn !

  Tuy giấc mơ nhỏ cùa anh Vươn không trọn vẹn, đã khép lại sau bản án bất công vô lý của Tòa án VN, nhưng nó đã mở ra những giấc mơ lớn , niềm hy vọng cho bao nhiêu người nông dân VN và những tầng lớp dân chúng khác : sẽ có ngày gần đây người dân được quyền tư hữu đất đai, được làm chủ thật sự tài sản do mồ hôi nước mắt mình gầy dựng nên trên mãnh đất của mình.

  Ngoài niềm hy vọng về điều lớn lao trên, (và tất yếu sẽ xảy ra, đó là qui luật xã hội), tôi vẫn còn hy vọng là giấc mơ nhỏ của anh Vươn chưa phải là tắt hẳn :

  Trong phần 2 vụ án (xét xử những kẻ cưỡng chế), nếu lúc đó Tòa phán quyết là cưỡng chế sai pháp luật, thì đến giai đoạn phúc thẩm và giám đốc thẩm lại phần 1 của vụ án (chống người thi hành công vụ) sẽ có thêm cơ sở pháp lý để hy vọng một phán quyết khác trái ngược lại bản án sơ thẩm.

  Vì vậy, tôi đồng cảm với câu cuối trong còm chị Vân ở blog Hiệu Minh : “Vài hôm nữa sẽ đến phiên tòa xử vụ án thứ hai. Vụ án cưỡng chế sai. Mời các anh chị về đây coi, chúng tôi sẽ thắng lớn. Vụ nhà họ Đoàn sẽ còn chờ phúc thẩm và giám đốc thẩm. Đoàn Văn Vươn sẽ về và sẽ là anh hùng lấn biển khi xưa. Anh hùng thực sự. “

  LUẬT PHÁP CHỈ LÀ NHẤT THỜI ! LẼ PHẢI MỚI LÀ VĨNH VIỄN !

 24. Bác Ba Phi said

  Qua vụ xử tù anh Vươn như vậy còn tệ hơn thời thực dân phong kiến, như vậy là chưa công bằng, các luật sư và các bác trí thức nên làm một bản tuyên cáo đanh thép thu thập chữ ký của mọi tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước, dịch ra nhiều thứ tiếng công bố cho bạn bè trên toàn thế giới được biết, đồng thời gửi cho chính quyền cộng sản yêu cầu họ phải xử lại vụ này cho minh bạch.
  Trân trọng !

 25. vinh said

  Theo luật thì có quan toà còn theo chủ trương thì có quan tài,vấn đề là nước đó dùng luật hay dùng chủ trương

 26. Mr Vu said

  Mấy cậu nói Tòa xử đúng thì cũng đừng nen viết phản hồi làm gì cho mệt!!
  Nghe bình lụn là biết mấy cậu không có chút kiến thức về luật rồi. Muốn bình lụn thì phải hiểu nguyên nhân và kết quả của vụ việc.
  1. Chính quyền sai trái
  2. Ông Vươn tự bảo vệ tài sản là chính đáng.
  Nên ông Vươn vô tội – Chính quyền xử sai..
  Bó tay thôi…

  • Mr Anh said

   Good

  • Tạ Tiến said

   Nếu tòa xử sai thì kiện đi ,lên nói lí lẽ với họ xem ,còn ngồi đây bình luận này nọ.Tội giết người và chống người thi hành công vụ của Vươn rõ ràng là đúng rồi ,mức hình phạt cho Vươn là đã được tìm những tình tiết giảm nhẹ ,còn chính quyền sai trái là một vụ án riêng ,được xử riêng.Những trường hợp vi phạm sẽ bị xử lí nghiêm khắc.

   • Chanh said

    Hê Hê bộ TT là chủ blog hả? 🙂

   • Chanh said

    nói lí lẽ thì không cho nói. Toà án công khai gì mà đông công an hơn cả toà án xử hiếp dâm. Chặn ra tới ngoài đường, chắc sợ 670 000 dân oan tới Hải Phòng 🙂 Nhốt người cả năm trời không một lần cho thăm viếng. Sao giống như tù nhân chính trị thế? Tại sao lại xử án riêng? Cái gì cũng có nguyên do của nó chứ? Ông Vương đâu có tự nhiên đi mua vũ khí, rồi bắn đại công an ngoài đường đâu?

   • chim viet canh nam said

    Đây là tòa án của Đảng CSVN xử dân, trấn áp dân, chứ không xử bọn cướp là người của Đảng. Đảng lãnh đạo toàn diện mà. Đảng còn ngồi trên cả pháp luật nữa chứ.

  • Gấu Sét said

   Phiên tòa này bình thường như những phiên tòa khác nhưng phải tăng cường lực lượng công an bảo vệ ,bởi vì những người có mục đích xấu nhân cơ hội phiên tòa này để kích động làm loạn.Nhìn mấy người già được thuê cầm mấy cái bảng biểu tình mà hài hước thật.Chơi cả chữ tiếng Anh mới ghê,sợ người nước ngoài họ không hiểu à.

   • Hoa Cải said

    Đã là chính quyền mà hở chút sợ dân làm loạn, thì chỉ có bọn cướp chính quyền của nhân dân làm chính quyền riêng cho mình mới sợ như thế.

   • Chanh said

    Gấu sét có nghỉ rằng cách nói cho được, và lấm liếm của đằng ấy mới gây ra hoạ Khởi nghĩa nông thôn không? Cứ chèn ép, bịt mồm người ta, không chịu nghe, bôi nhọ, khinh thường họ , lừa dối cho họ bị mất đất thì dễ bị … đòn lắm đấy!
    Từ xưa đã có các cuộc Khởi nghĩa nông thôn rồi, nên về đọc lại nguyên nhân đi khẻo muộn.
    Tôi có cãm giác một số vị có trình độ như loại côn đồ hay ném phân, mắm thối vào nhà người ta ấy. Ai thuê ném đâu, thì ném đấy, không suy nghỉ là có thối tay mình không, cũng không tìm hiểu đối tượng mình ném là ai. Như tôi nhận thấy vừa rồi có một số còm cố gắng “ném đá” anh ” Nông dân” Đoàn Văn Vươn nhưng thật sự không biết anh ta là 1 kĩ sư, và đã làm gì. Cứ nói vớ vẩn gì mà “có học địa lý không? sao lại biết lấn biển …” 🙂
    Đừng có suy bụng ta ra bụng người nhá! Trí óc mình kém, thì không có nghĩa là mấy người già không biết chữ.

    Đề nghị Luật Sư của anh Vương trong khiếu kiện lần tới phải chịu khó hạ trình độ của mình xuống một chút để hiểu cách chuẩn bị đầy đủ sẳn sàng hình ảnh, tang chứng như giải thích cho người .. bị down .

   • Vũ Bảo said

    Đúng vậy. Phiên tòa này cũng bình thường, cũng “công khai” như những phiên tòa xét xử Ts Cù Huy Hà Vũ, Điếu cày, Tạ Phong Tần…thôi phải không Gấu …gấu. Quên, Gấu sét ?
    Chính quyền gì mà sao nhìn đâu cũng thấy thế lực thù địch kích động, làm loạn ..là sao ?
    Xin mượn câu nói của GS Ngô Bảo Châu :
    “Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ.”

 27. kyquac said

  Ong Vuon khong co toi gi het, vi Ong dang con vay no ngan hang va nguoi than quen de dau tu het vao dam tom nen Ong phai co trach nhiem bao ve tai san cua minh bang moi gia moi cach, ca tri luc va suc luc cua toan bo gia dinh Ong va ban than Ong. Ong DVV DA HANH DONG HOAN TOAN HOP TINH HOP LY. Boi thuong cho cac nguoi bi dieu dong di cuop thanh qua lao dong cua O.DVV la nhung KE RA LENH = chinh quyen: TL+HP. The gioi dang soi nhan quyen VN trong vu nay … Y kien nen chon QUOC HOA hien nay nen la HOA XAU HO that la dung qua, it ra luc nay

 28. Cong Dong Hai Ngoai said

  Bản Dịch Nghị Quyết 455
  NIÊN-KHÓA 2013
  NGHỊ-QUYẾT LƯỠNG VIỆN DO THƯỢNG-VIỆN KHỞI XƯỚNG SỐ 455

  Chỉ-định ngày 30/4 năm 2013 và những năm kế-tiếp, là Ngày Công Nhận

  Nam Việt Nam ở Virginia

  Được Thượng-viện đồng-thanh chấp thuận ngày 21/2/2013

  Được Hạ-viện đồng-thanh chấp thuận ngày 22/2/2013

  XÉT VÌ, những người Mỹ gốc Nam Việt Nam, một dân-tộc oai hùng và cần mẫn, hiện là nhóm người Mỹ gốc Á lớn thứ tư trên đất Mỹ; và

  XÉT VÌ, một cuộc di-cư vĩ-đại của người Việt miền Nam đã sang Hoa-kỳ khi bạo-quyền cộng-sản chiếm xong Việt-nam Cộng-hòa sau ngày Sài-gòn thất thủ vào năm 1975; và

  XÉT VÌ, cho đến phút chót, những binh sĩ trong Quân-lực VNCH đã kiên-cường chiến-đấu để bảo-vệ nền tự do của họ một cách tài-tình, táo-bạo và can-đảm, như trường-hợp Lữ-đoàn III Kỵ-binh QLVNCH đã chứng-minh sự dũng-cảm và tài-nghệ trong chiến-đấu đến độ được lãnh Huy-chương của Tổng-thống Hoa-kỳ dành cho một đơn-vị; và

  XÉT VÌ, gần 60 nghìn chiến-sĩ Hoa-kỳ đã hy-sinh trong Chiến-tranh VN và 224 nghìn binh sĩ QLVNCH đã nằm xuống để bảo-vệ quốc gia của họ; và

  XÉT VÌ, mặc dầu sự hy-sinh của người Mỹ rất to lớn ở VN, một số trận chiến khắc nghiệt nhất–kể cả cuộc chiến dã-man sau khi Hoa-kỳ đã rút khỏi VN–đã được gánh vác chủ-yếu bởi các đồng-minh Nam Việt Nam của chúng ta; và

  XÉT VÌ, cuộc Tổng-công-kích Tết Mậu-thân 1968 của CS là nhằm bẻ gãy ý-chí chống lại CS của quân dân Miền Nam, Quân-lực VNCH đã chống trả quyết-liệt, và không một đơn-vị nào bỏ chạy hay tan hàng; thật vậy, đến ngay cảnh-sát cũng hăng say chiến-đấu, dùng súng lục chống lại quân chính-quy của địch được võ-trang đầy đủ; và

  XÉT VÌ, cùng với bộ-binh, thủy-quân, không-quân, và TQLC Hoa-kỳ, Quân-lực VNCH đã tận-diệt bộ-đội du-kích của Việt-Cộng, loại-trừ hẳn thành-phần này ra như một binh-đội còn có khả-năng chiến-đấu trong phần còn lại của cuộc chiến; và

  XÉT VÌ, hầu hết các đơn-vị chiến-đấu của Hoa-kỳ đã rời VN vào năm 1972, các đơn-vị QLVNCH đã tiếp-tục chiến-đấu rất hào-hùng chỉ với một sự giúp đỡ tối-thiểu của Mỹ, đánh bại cuộc Tổng-công-kích Mùa Hè Đỏ Lửa năm ấy, một cuộc xâm-lăng quy-mô và quy-ước trên toàn miền, có chiến-xa T-54 của Liên-Xô dẫn đường; và

  XÉT VÌ, chính chiến-thắng của QLVNCH vào Mùa Hè Đỏ Lửa đã buộc Bắc-Việt phải chấp nhận kết-thúc chiến-tranh qua thương thảo; và

  XÉT VÌ, tiếc thay, vào năm 1974 Hoa-kỳ đã rút cầu bằng cách giảm gần hết yểm-trợ quân-sự, kể cả không-lực, cắt nghiêm-trọng việc cung-cấp dầu xăng và đạn-dược cho Quân-lực VNCH–giờ đây bị bóp nghẹt bởi thiếu hết quân-trang quân-cụ trong khi chiến-xa và pháo-đài chỉ được phát một số-lượng rất nhỏ đầu đạn, có khi xuống đến vài quả trong một ngày, thậm chí đến các bộ truyền tin cũng không cả có pin để xử dụng; và

  XÉT VÌ, việc thắt chặt các đường dây tiếp-tế cho Quân-lực VNCH đã làm suy sụp tinh-thần và khả-năng chiến-đấu của họ, làm cho việc chiến-đấu hữu hiệu của ngay những đơn-vị can trường nhất của Miền Nam cũng không thể thực-hiện được trước cuộc xâm-lăng chót của quân Bắc-Việt, vào lúc đó vẫn được cung-cấp đầy đủ bởi đồng-minh Trung-Cộng và Liên-Xô của họ; và

  XÉT VÌ, bởi tất cả mọi người có liên-hệ với Mỹ hay chính-quyền VNCH rất lo ngại về viễn-ảnh trả thù tệ-hại của CS nên vào phút chót, trong khi quân-đội CS tràn xuống miền Nam vào mùa Xuân năm 1975, 125 nghìn nhân-viên then chốt của VNCH đã được không-vận từ Miền Nam sang các trại tỵ nạn ở Hoa-kỳ; và

  XÉT VÌ, ngay trong lúc binh lính Mỹ và nhân-viên Sứ-quán Hoa-kỳ được trực-thăng đến đón thì có những bà mẹ VN kinh hãi ném ngay con mình vào tay những người hoàn-toàn xa lạ, chỉ để mong làm sao cho con mình thoát được cảnh tắm máu sắp xảy ra; và

  XÉT VÌ, chế-độ kinh-hoàng xuất hiện gần như tức-khắc nên người Việt miền Nam đã trong tuyệt-vọng trốn chạy bạo-quyền sát sinh CS, đưa đến khoảng 2 triệu người đã tìm cách trốn khỏi “thiên-đường nhân-dân” do CS Bắc-Việt hứa hẹn; và

  XÉT VÌ, đi bằng những con thuyền mỏng manh, chặt nứt, rất nhiều người miền Nam đã liều lĩnh ra khơi, đi vào sóng gió bão táp của Biển Đông, đem lại cái chết của hàng trăm ngàn người bị lật thuyền, chìm xuống đáy đại-dương; mặc dầu vậy, những con số khổng-lồ người Việt miền Nam vẫn tiếp-tục ra đi từ năm 1975 đến giữa thập niên 1980; và

  XÉT VÌ, cũng bắt đầu từ 1975 và kéo dài hàng thập niên sau đó, hơn một triệu người miền Nam–đặc-biệt là các cựu-sĩ-quan và công-chức chính-phủ–bị đưa vào các trại tập trung mà được gọi một cách hiền lành là các trại “học tập cải tạo,” nơi đó nhiều ngàn người đã bị “cải tạo” đến chết luôn; và

  XÉT VÌ, những trại tập trung của CS được nổi tiếng qua các chế-độ khổ-sai tàn-bạo, nhồi sọ về chính-trị, và những nhiệm-vụ chết người như đi chân đất dò mìn, không hề qua những thủ-tục cáo buộc tội-trạng hay xét xử trước tòa án; và

  XÉT VÌ, những điều-kiện trong trại tệ hại đến mức nhiều người sống sót cho rằng gần một phần ba các tù-binh đã chết trong thời-gian bị cầm tù; và

  XÉT VÌ, con số di-cư của người Việt miền Nam sang Hoa-kỳ lên tới đỉnh-điểm vào năm 1992 khi, sau hàng thập niên bị tra tấn, nhiều người sống sót từ các trại tập trung nói trên cuối cùng mới được thả ra và bảo trợ bởi gia-đình họ sang xứ này; và

  XÉT VÌ, sau khi chịu cực-hình qua nhiều năm khổ đau và ngược-đãi không thể tưởng-tượng nổi, những người miền Nam đã trốn được khỏi quê hương đã tỏ ra tài-năng và thông minh vượt bực để trở thành một nhóm người dám vào thương-trường và tìm đường thăng-tiến, giải-quyết chóng vánh những bước đầu nghèo khó sau khi đến Hoa-kỳ; và

  XÉT VÌ, ngày nay, 82 phần trăm người Việt miền Nam có mặt ở Hoa-kỳ là những người sinh trưởng ở đây hay là người đã có quốc-tịch Hoa-kỳ, một tỷ-lệ rất cao trong mọi nhóm di-dân có quốc-tịch; và

  XÉT VÌ, qua nhiều thập niên, những người Mỹ yêu nước gốc Nam Việt Nam này đã đóng góp đáng kể vào nước Mỹ với trí-tuệ, tài-năng, quyết-tâm và lòng trung-thành của họ, với không ít con em đang phục-vụ một cách hãnh-diện trong Quân-lực Hoa-kỳ; do đó,

  Thượng-viện QUYẾT-NGHỊ, với sự đồng-thuận của Hạ-viện,

  Là Đại-nghị-viện Virginia sẽ lấy ngày 30 tháng Tư 2013 và cùng ngày này trong những năm kế-tiếp, làm Ngày Công Nhận Nam Việt Nam ở Virginia; và

  QUYẾT-NGHỊ TIẾP,

  Là Thư-ký Thượng-viện chuyển một bản của Nghị-quyết này tới Hiệp-hội Thương mại Á-châu ở Virginia và Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ đặng cho những thành-viên của hai tổ-chức này được biết về quyết-định của Đại-nghị-viện Virginia về vấn-đề này; và

  CUỐI CÙNG QUYẾT-NGHỊ,

  Là Thư-ký Thượng-viện đưa việc chỉ-định ngày này lên Trang Nhà Điện Tử của Đại-nghị-viện Virginia.

  Nguyễn Ngọc Bích dịch
  Springfield, VA
  Đêm 28-29 tháng 3, 2013

  • Hoa Cải said

   Khôi phục lại chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đầy đủ tại Hoa Kỳ là ý nguyện chung của nhân dân miền Nam Việt Nam và có thể là của cả nước VN nữa. Việt kiều ngày có khả năng nuôi chính phủ của mình!
   Nghe hoài đến thuộc bài diễn văn lịch sử do Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đọc, nhân ngày quân lực 19/6/1973, thì thấy rằng một quốc gia đã tồn tại, phát triển trên nền tảng chính nghĩa với một quân đội anh hùng, được lòng dân như vậy thì phải xứng đáng sống mãi trong lòng Tổ quốc, dân tộc!
   Việt Nam Cộng Hòa muôn năm!

 29. kyquac said

  Noi tom lai : Nhom loi ich nam chinh quyen da boc chay long THAM qua som, da MO THIT CON GA DE TRUNG VANG cua dan ngheo, nuoc ngheo VN qua som. Chung luon toi mat truoc thanh qua lao dong ruc ro cua cac nguoi anh hung : BA SUONG, ONG VUON va gia dinh Ong……!!!!!

 30. kyquac said

  Quang minh chinh dai phai xu cong khai toan bo vu an (CA HAi phia) cung luc: khong bo tu nguoi anh hung co cong lon voi Dan ngheo mien bien, lam giau cho Nuoc. cho gia dinh minh neu khong bi chinh quyen TL+HP CUOP HET THANH QUA LAO DONG QUA SOM, QUA TRANG TRON, QUA DA MAN. Cach tien hanh xu vu an va ket qua xu lai 1 lan nua tu lot truong ban chat bat cong cuc ky vo ly cua dcsvn va cai goi la “dan chu gap van lan cac nuoc tu ban”…

 31. HT said

  VKS HP truy tố ông Vươn tội giết người theo khoản 1 điều 93 của BLHS có khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Trong khi đó lại đề nghị mức án từ 5-6 năm tù. Đúng là ngu hết chỗ nói.
  Cứt gà ỉa một đường, bỏ tro một nơi.

 32. […] Phỏng vấn TS Nguyễn Quang A: Vụ xử Đoàn Văn Vươn : Đáng buồn cho nền tư pháp Việt Nam (RFI/ Ba Sàm). “… tôi cho là chính Tòa án Hải Phòng đã phạm một cái tội vu […]

 33. HT said

  Đúng ra nên xử anh Vươn như thế này:
  – Truy tố: Theo khoản 2a điều 105 BLHS
  Điều 105. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh
  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến hai năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm :
  a) Đối với nhiều người;
  b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác.

  – Tuyên án: Xét tính chất vụ án, tuyên phạt anh Vươn án tù 1 năm.
  Đã chấp hành xong hình phạt trong quá trình tạm giam. Thả người ngay sau khi phiên tòa kết thúc.

  • trucle said

   Quá hay! nhưng họ không thả đâu. Thả tức là thua, mà tòa CS thì thua ai bao giờ? nên họ có thể rút êm bằng cách thay đổi tội danh và phán quyết như trên : ..Truy tố: Theo khoản 2a điều 105 BLHS
   Điều 105. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh..2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm :
   a) Đối với nhiều người
   Thì khỏi xấu mặt mà vẫn nhốt tù được mới hay. Nghĩ lại chúng ngu quá.

 34. bi cool said

  Pháp luật không bao giờ là sai cả chỉ có những người không hiểu luật và có ý vi phạm chống lại pháp luật thì mới sai trái thôi,trường hợp của ông vươn và gia đình ,người thân của ông vươn cũng vậy,cố ý chống người thi hanh công vụ thì tất nhiên là điều sai trái và sẽ bị pháp luật trừng trị vì những hành động gây phản cảm và ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

  • HT said

   Pháp luật không bao giờ sai cả. Chỉ có những người không hiểu luật (gồm cả dốt nát) và cố tình ngồi trên luật pháp thì mới sai trái thôi. Trường hợp của chính quyền và các cơ quan thực thi pháp luật HP cũng vậy; cố ý bẻ cong luật vì vụ lợi, tư thù thì nhất định sẽ bị trừng trị và trả giá.
   Viết chưa đúng ngữ pháp, chính tả mà cũng lên giọng giảng dạy về luật pháp. Nhục quá!

  • Nothing said

   Pháp luật thì không sai ! Đúng vậy ! Nhưng pháp luật do ai đặt ra?
   Nếu Đảng đặt ra mà không qua ý kiến và chấp thuận của toàn dân thì pháp luật của Đảng chỉ dùng để có lợi cho Đảng và là công cụ để hà hiếp dân !
   Ngày xưa pháp luật của vua thời phong kiến là để phục vụ cho vua chứ không cho nhân dân !
   Nếu pháp luật đứng đắn như của Hoa Kỳ , của Phương Tây , của các nước tự do , đa nguyên đa đảng như Sing , Hàn , Nhật , Đài Loan thì ta phải tôn trọng vì do dân bầu ra thẩm phán và Tư Pháp độc lập !
   Đằng này Đảng vừa nắm Hành Pháp , Lập Pháp và cả Tư Pháp tức là Đảng vừa cai trị lại vừa ra luật thì có….chó nó tôn trọng !

  • Chic said

   Dư lợn viên này chưa học hết cấp 1. Chắc ông Hồ Quang Lợi lại đi tuyển mấy chú cửu vạn về cho đủ con số và ăn chặn bớt tiền lương.

   • Hoa Cải said

    Ấy chết! Cửu vạn có cả tú tài nữa đó nghe! Trên đời này chỉ có bọn “cộng vạn” mới dốt thôi. Dốt nát thường cùng phường với man rợ. Nhớ rằng, có người ghét tên quan gian CS, rồi so tên này với một loài vật như chó, chẳng hạn, thì lập tức có người nói “oan chó chó” nữa cơ mà!

  • Hoa Cải said

   Đúng đó! Đã gọi là pháp luật thì không thể sai được! Chỉ có điều Việt Nam ta vướng bởi nạn cộng sản, mà pháp luật cộng sản nhìn từ vô số (không biết hết được) phiên tòa từ thời cải cách ruộng đất miền Bắc 1953-1956 đến nay cũng không thể gọi loại tòa CS này sai mà đúng nghĩa được. Phải gọi đúng chúng là loại tòa án phản động, chống lại loài người, chống lại nền văn minh, chống lại thời đại tự do…

 35. linh thuy said

  […]

 36. nam hoai said

  […]

 37. […] Vụ xử Đoàn Văn Vươn: Đáng buồn cho nền tư pháp Việt Nam 05/04/2013 […]

 38. thong trung said

  […]

 39. hoang long said

  […]

  • Cậu này về mà nịnh trên 700 tờ lá cải nhé !

  • Lê Huy . said

   “hoang long” viết có 1 câu… nhưng cho thấy trong xã hội luôn bị “Đảng ta” loè bip này, còn nhiều người u tối, “thích ăn bã mía” vì cứ tưởng mình là voi ! – Tôi nói vậy, nhưng ngẫm ra : Đang CS và đám người “theo đảng” quả là voi thật – những con voi to xác, khoẻ nhất trong các loài thú rừng…nhưng nhiều khi hung tàn mà ngu ngốc đến thảm hại . Đúng là QUÁI THAI .
   Về vụ xử Đoàn Văn Vươn, có 2 câu hỏi nổi lên… “hoang long” và những người còn tin vào “sự công minh, chính sách khoan hồng..” hãy tự ngẫm :
   – Toàn bộ việc thu hồi và cưỡng chế đất ở Tiên Lãng , Thủ tướng chính phủ đã kết luận là “Trái với quy định pháp luật.”…Vậy, cái CÔNG VỤ mà chính quyền Hải Phòng tiến hành có chính đáng ? (nó không phải là CƯỚP ĐẤT sao ?)
   – Chính quyền VN cố tình gán cho gia đình họ Đoàn tội GIẾT NGƯỜI …Vậy, thức chất : ai giết ai ? có ai bị giết chết trong vụ này ?

   Đây là vụ án tởm lợm nhất, kiểu án “Bao cao su đã qua sử dụng”…của những kẻ quen ngậm “bao cao su đã qua sử dụng” tiến hành để hại người lương thiện !

 40. Lemnhem said

  Rất bức xúc vì thằng Mải trưởng công an huyện Tiên lãng khai trước tòa chỉ có 1 người mang súng lục, một lũ quan chức chối đây đẩy như “chó liếm cứt lá tre”. Thằng nào muốn biết những ai mang vũ khí, công cụ hỗ trợ ( Súng ngắn, súng Ak, B40, áo giáp, chó nghiệp vụ v.v) thì chỉ cần xem lại các Video clip trên mạng là biết liền. Thế mới biết một lũ quan chức trong cả hệ thống chính trị này chuyên cướp công đổ tội, khốn nạn cho dân lành!!!

 41. Băng Tâm said

  Tôi không tin tòa án cấp trên có thể sửa án! Vì bản thân những vị mang danh quan tòa lại không có quyền tự quyết theo cái gọi là pháp luật, nhưng lại làm theo ý đảng. Xã hội việt nam người dân không có luật, chỉ có đảng mới có luật, mà luật của đảng là chỉ thị, là nghị quyết là lệnh miệng … chứ đâu có hiến pháp mà đòi sửa hiến pháp! đảng CS và nhóm lợi ích điều hành và chi phối mọi hoạt động của nhà nước Việt Nam. Đó là sự thật!

  • Hoa Cải said

   Đây đúng là sự thật không thể chối cãi được! Ông thủ tướng việt cộng Phạm Văn Đồng từng nói: “Nhà nước pháp quyền để chúng xử cả ta à”. Sau cái gọi là “đổi mới”, giao du với bên ngoài, nhất là sau khi vào WTO, nó hụt hẩng với thế giới vì trống ghế “pháp quyền”. Họ triệu tập cả hội nghị TW với lý do tìm “pháp quyền” và, vị to nhất, xuất thân từ hoạn lợn, đã lập nên kỳ tích nhờ nghề này mách bảo: xẻ ra, moi ra cắt, may lại, xát nghệ, kết thúc = “Pháp quyền xã hội chủ nghĩa”. Xẻ ra, moi ra cắt = pháp quyền. May lại, xát nghệ, kết thúc = xã hội chủ nghĩa. He he.

 42. huong mai said

  […]

  • Băng Tâm said

   Khi nhận định và phát biểu một vấn đề, cần phải có một cái nhìn toàn diện và phải có một lương tâm trong sáng. Không thể bạ đâu nói đó, cắt khúc vấn đề y như quỷ thuật của VTV thường dùng. Dẫu là tuyên truyền viên thì cũng cần có trình độ hiểu biết và lập luận vững vàng mới có sức thuyết phục được người khác! Bằng không thì chỉ cho ra kết quả ngược!

   • Hoa Cải said

    Chưa thể kiểm chứng họ không hiểu biết, không có trình độ. Chỉ biết chắc chắn rằng việc làm của họ không thể ứng dụng trình độ vào đó được. Cho nên họ cần bằng giả, tiến sĩ giả tràn lan vốn là vậy. Người thật thà, hiểu biết thì không thể là cộng sản!

  • Hàng động của ông Đoàn Văn Vươn có tương ứng với một đoàn vũ trang đến tận chân răng, y như một trận càn mà sử sách Việt Nam hiện nay vẫn nói về quân xâm lược Pháp đi càn ở Việt Nam xưa? bởi thực chất việc cưỡng chế thu hồi đất của ông Vươn là không đúng. Vậy phải giáp hai hình ảnh đó vào như thế nào: Một bên phi pháp và một bên phòng vệ chính đáng. Mời một họa sỹ thể hiện lại nội dung bức tranh đó để nói lên công lý và cường quyền, Nếu ai có thể mô tả đúng sự thật, thì cũng có nghĩa gán ghép của tòa án cho anh em nhà ông Đoàn Văn Vươn về tội giết người là quá bá đạo, không coi luật pháp ra gì. Còn mức án thấp chỉ nói lên sự sợ hãi công lý của những kẻ ra phán quyết. Bác Nguyễn Quang A nói rất chuẩn.

 43. Chanh said

  “Còn ông Vươn chỉ có hình phạt 5 năm tù thôi điều ấy chẳng có gì là khó hiểu cả. do nhà nước CHXHCN Việt Nam có chính sách khoan hồng.”- Tam Nguyen

  Suy nghĩ lại thì thấy đồng chí còm sỹ này nói cũng đúng. Chứ dán thêm tội ” Thành viên Việt Tân” hay ” phản động âm mưu lật đổ chế độ” là bóc lịch suốt đời luôn.

 44. chipheo@ said

  Theo tôi vụ xử ông Vươn vừa qua cho thấy một bức tranh vô cùng sinh đông: Các nhà cầm quyền Viêt Nam đang “ngồi ị” trên pháp luật.
  Tôi xin đề nghi có họa sỹ nào dựng nên bức tranh này và xin đăng ký “Guiness”

 45. VÔ SẢN said

  Bác A nên nhớ rằng nhà nước ta là NHÀ NƯỚC CHUYÊN CHÍNH VÔ SẢN được lãnh đạo bởi TẬP ĐOÀN người HỮU SẢN (sở hữu nhiều biệt thự, xe hơi, bất động sản, tài khoản tín dụng…., nhưng luôn nhân danh giai cấp không có tài sản: GIAI CẤP VÔ SẢN)
  DO ĐÓ TẬP ĐOÀN NGƯỜI MẠO DANH NÀY KHÔNG CÓ GÌ LÀ KHÔNG THỂ, KỂ CẢ ĐIỀU PHI LÝ NHẤT!

  • Hoa Cải said

   Cộng sản VN đã nâng dối trá lên tầm chân lý. Cho nên để tránh khó hiểu những câu chuyện của cộng sản, ta nên lật ngược chân lý của họ.

 46. Tam Nguyen said

  không biết Ts Nguyễn Quang A là người làm luật hay không?. Cách ông trả lời phỏng vấn báo trí thì cho thấy ông sai cơ bản về các quy định của pháp luật. Ông có ý kiến ” Nếu đúng là tội giết người thì tối thiểu phải xử 12 năm tù, chứ không thể 5, 6 năm tù được”. thực tế thì khung hình phạt của tội giết người quy định tại khoản 2 điều 93 BLHS thì khung hình phạt ít nhất là 7 năm tù.

  • Chanh said

   Ai chết vậy ?

  • Băng Tâm said

   Ý nói : Tội danh bị đánh tráo!

  • HT said

   Ông này chả hiểu gì cả. VKS HP truy tố anh Vươn tội giết người theo khoản 1 điều 93 có mức án từ 12 năm đến tử hình. Nay lại xử thấp hơn khung truy tố thì hóa ra là trò hề à. Nếu muốn khoan hồng, xử án nhẹ thì phải truy tố ở khoản, điều mục khác có khung hình phạt thấp hơn chứ.
   TS NQA muốn nói là ở chỗ ấy. Xử án không theo luật mà theo tình hình và theo chỉ đạo.
   Đúng là “đàn gảy tai trâu”.

 47. D.Nhật Lệ said

  Theo blogger T.D.Nhất thì lời cám ơn đảng,chính phủ v.v.của ông Vươn
  cũng có thể là… yếu tố góp phần làm cho nước VN.ta thụt lùi !
  Thế nhưng,theo tôi thì đó là câu hàm ý mỉa mai…cười ra nước mắt đối
  với pháp luật VN.của ông Vươn,chứ thực chất không phải là lời nhận lỗi
  gì đâu mà gán cho ông Vươn…khuyến khích làm thụt lùi đất nước !

 48. Tam Nguyen said

  Khung hình phạt của tội giết người quy định tai điều 93 bộ luật hình sự ít nhất là 7 năm tù. được nêu ở khoản 2 ấy. Không như bac Nguyễn Quang A viết ” Nếu đúng là tội giết người thì tối thiểu phải xử 12 năm tù, chứ không thể 5, 6 năm tù được”. Bác còn không biết rõ luật pháp Việt Nam lại kêu oan cho người có tội. Còn ông Vươn chỉ có hình phạt 5 năm tù thôi điều ấy chẳng có gì là khó hiểu cả. do nhà nước CHXHCN Việt Nam có chính sách khoan hồng.

  • Chanh said

   Ủa ? Bộ có ai chết rùi hả?

  • No Way Out said

   Nhà Nước có chính sách khoan hồng? Dạ thưa là nếu Đảng viên , cán bộ ăn hối lộ và phạm tội như đồng chí X thì Đảng…tha luôn vì truy tố sợ bị thù oán !
   Còn dân đen như anh Vươn thì khoan hồng cái gì? Anh ta có làm nên tội đâu mà Đảng khoan hồng?
   Không lẽ người không có tội rồi đem ra xử cho có tội rồi giảm xuống tù nhẹ và Đảng hô rống lên là….khoan hồng?

 49. địa ngục xhcn chốn trần gian said

  CÁI GỌI LÀ “NỀN TƯ PHÁP CỌNG HÒA XNCN VIỆT NAM” LÀ ĐÂY:
  Thành ủy Hải Phòng cướp đầm của Đoàn Văn Vươn!
  Thành ủy Hải Phòng phá nhà của Đoàn Văn Vươn!
  Thành ủy Hải Phòng bắt trộm chó của Đoàn Văn Vươn!
  Thành ủy Hải Phòng vu khống, bôi nhọ Đoàn Văn Vươn!
  Thành ủy Hải Phòng điều tra “tội” của Đoàn Văn Vươn!
  Thành ủy Hải Phòng giam giữ Đoàn Văn Vươn!
  Thành ủy Hải Phòng truy tố “tội” của Đoàn Văn Vươn!
  Thành ủy Hải Phòng xét xử “tội” của Đoàn Văn Vươn!
  Thành ủy Hải Phòng bỏ tù Đoàn Văn Vươn!

 50. dân bán báo said

  Nếu là tội giết người(điều 93) thì mức án tối thiểu là 7 năm bác QUANG A à.Đúng như bác nhận định,ở đây có sự bất nhất,lúng túng trong chỉ đạo và tùy tiện của cơ quan tố tụng.

  • m said

   Điều 93. Tội giết người

   1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

   A) Giết nhiều người;

   B) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

   C) Giết trẻ em;

   D) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

   Đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

   E) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

   G) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

   H) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

   I) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

   K) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

   L) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

   M) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

   N) Có tính chất côn đồ;

   O) Có tổ chức;

   P) Tái phạm nguy hiểm;

   Q) Vì động cơ đê hèn.

   2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

   3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.
   —————-
   Toàn văn điều 93 bộ LHS ở trên

   • dân bán báo said

    Bạn đọc lại còm này của tôi:”Điều 47 BLHS(Quyết định hình phạt nhẹ hơn quy định của Bộ luật) quy định:”Khi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật này, Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật.”
     “khung hình phạt liền kề nhẹ hơn” của điều 93 có khung từ 7-12 năm)

    • dân bán báo said

     từ 7-15 năm

    • Cò Tòa said

     Xin đừng mắc me bọn mafia tòa án.
     Chúng nó cố tình kêu án dưới mức thấp nhất một năm để nạn nhân khỏi kháng cáo lên tòa trên. Nếu phúc thẩm xử lại sẽ là mức án tối thiểu 7 năm, chớ không phải 6 năm như án sơ thẩm. Ngu chi kháng?

 51. Ung Thư said

  Đấy là một căn bệnh nếu không thực sự sửa chữa về căn bản, thì đây là căn bệnh ung thư và sẽ làm cho toàn bộ hệ thống sụp đổ nhanh chóng.
  —————————————————-
  Nói cho đúng hơn là
  Toàn bộ hệ thống chính trị sẽ nhanh chóng sụp đổ trong ngày một ngày hai, với dấu hiệu là căn bệnh ung thư như thế này.

 52. Hải Hà said

  Nguyễn Quang A chỉ là người không nắm được sự việc nên nói bừa…Nếu ở Tòa án Hoa Kỳ thì ông Đoàn Văn Vươn có thể bị xử 20 năm tù hoặc hơn.
  Điều này mới thấy được chế độ XHCNVN là đạo đức và nhân văn.

  • Hải Hà Oắt con said

   Điều này mới thấy được chế độ XHCNVN Việt Nam là đạo đức và nhân văn gấp vạn lần tư bản giãy chết Mỹ.

  • Cù Lao Chàm said

   Nếu mà ở Hoa Kỳ thì ông Vươn không bao giờ bị cướp đất như thế thì đã chẳng có chuyện gì xảy ra.
   Khi mà không có lý do xác đáng mà cảnh sát vào nhà người khác đập phá thì ở Phương Tây văn minh hẳn cảnh sát cũng bị kiện và vô khám bóc lịch. Ngay như thời thực dân Pháp vụ Nọc Nạn tư pháp An Nam thuộc địa còn khách quan gấp vạn lần tòa án cộng sản bây giờ thì đúng là dân tộc VN đang bị tụt lùi vào vũng lầy lịch sử rồi…ít nhất là 150 năm !

  • Nem Chua Thu Duc said

   Ở Hoa Kỳ chính quyền đâu có cưỡng chế đất đâu mà có người phạm tội như anh Vươn?
   Ở Hoa Kỳ khi cảnh sát bắt ai là đúng chóc ! Có tội và có bằng chứng phạm tội đàng hoàng nên xử phạt công minh ! Người bị phạt tâm phục khẩu phục !
   Còn ở VN thì bắt oan , kết án oan , ép người ta quá đáng khiến người ta nổi giận chống lại thì bắt giam truy tố ! Như vậy người bị xử như anh Vươn có tâm phục và khẩu phục không?

   • Hoa Cải said

    Ở Hoa Kỳ mà cầm súng lù lù tới nhà dân như đám lính của Lê Văn Hiền này thì ngủm củ tỏi không còn một mống. Tòa án Hoa Kỳ sẽ tuyên phạt những kẻ bị chủ nhà bắn chết với tội danh “cầm súng đột nhập gia cư bất hợp pháp”. Tòa tuyên và biểu dương chủ nhà thực thi đúng quy định hiến pháp Hoa Kỳ và đương nhiên vô tội!

    • xuan said

     Nick “Hoa Cải” có vẻ hào hứng với việc Đoàn Văn Vươn sử dụng súng hoa cải chống người thi hành công vụ quá nhỉ. Bạn thích Hoa Kỳ thì sang đó mà sống để rồi hàng ngày lo lắng bị khủng bố. Bạn có biết một vụ gần đây 24 người bị bắn chết do việc sử dụng súng tự do ở Hoa Kỳ hay không

    • ba le said

     Vậy ông sang Hoa Kỳ mà sống nhé. Ông ở Việt Nam thì phải theo luật pháp Việt Nam. Ông Vươn vi phạm vào tội chống người thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng, sử dụng chất nổ trái phép… như vậy ông ấy phải chịu xử phạt theo pháp luật chứ còn oan ức gì ở đây nữa. Luật pháp nước nào đều để đảm bảo an ninh trật tự cho nước đó. Ông mà ở Hoa Kỳ có chút xích mích là vác súng ra bắn nhau vỡ sọ. Việc gì không giải quyết được thì bắn và giết. Có khi ông ngỏm củ tỏi từ lâu vì tội ăn nói ba hoa chống lại nhà nước rồi ông ạ.

  • Hoa Cải said

   Đúng là đồ cộng sản!

  • Vũ Bảo said

   Nếu ở Tòa án Hoa kỳ thì với cái kiểu thi hành công vụ , cưỡng chế đất đai nhà anh Vươn như đi… ăn cướp vừa rồi thì một lô một lốc những: Thành, Thoại , Ka ca, Hiền, Khánh, Liêm, Mãi ….nối đuôi nhau mà đi ăn cơm tù cả rồi !
   Hải Hà đã ngốc mà còn hay ăn mắm… bà hốc !

 53. vuantuan said

  Đây đúng là một vụ án quái đản! Cả hai bên đều sai trong một vụ án. Các bên đều được cho là có tội nhưng xử tội các bên đều chẳng theo thứ luật nào. Đáng lẽ phải bỏ tù mấy quan tham thì không bỏ. Đáng lẽ phải xử anh Vươn đúng theo khung hình phạt tù cho tội danh “giết người” thì cũng không xử. Như vậy sẽ tạo ra một án lệ xấu là tội giết người sẽ có mức án 5 năm, dưới khung hình phạt của luật. Rồi đây các quan chức hoặc con cháu bọn họ có phạm tội giết người thì tối đa cũng chỉ xử phạt 5 năm tù vì đã có án lệ vụ anh Vươn rồi.

 54. chiuchi said

  Ông Vươn không có tội thì phải được trả tự do vô điều kiện, xã hội Việt Nam hiện nay người dân ai cũng hiểu cái đúng cái sai, duy chỉ có đảng CS lãnh đạo toàn diện nên mới định hướng cách xử theo ý đảng để răn đe, hù dọa ngưới dân vô tội mà thôi. Vì đảng lúc nào cũng muốn giữ điều 4 để bảo vệ quyền lợi riêng của một nhóm đảng viên cs ( nhà cao cửa rộng, xe ô tô xịn, đất đai, của cải BĐS, ngoại tệ mạnh, con cái cháu trách thì du học các nước tư bổn về nước chưa làm được gì đã được bổ nhiệm quan chức…) xã hội ta tự do gấp vạn lần tư bản là thế ư?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: