BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1720. Thực chất của góp ý Sửa đổi Hiến pháp 1992 ở cơ sở qua một buổi họp

Posted by adminbasam trên 06/04/2013

Blog J.B. Nguyễn Hữu Vinh

Hà Nội tuyên bố đã hoàn thành Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến Pháp 1992 từ ngày  7/3/2013. Thế nhưng, sau đó lại tiếp tục có màn gửi đến từng gia đình, họp tổ dân phố để góp ý… Thật sự là tốn không biết bao tiền dân cho những hoạt động này.

Thực chất của nó là gì? Mời bà con xem buổi họp tại Tổ dân phố chúng tôi để hiểu nó sẽ mang lại kết quả như thế nào?

.

.

5/4/2013

J.B Nguyễn Hữu Vinh

99 phản hồi tới “1720. Thực chất của góp ý Sửa đổi Hiến pháp 1992 ở cơ sở qua một buổi họp”

 1. Bộ đội thời xưa said

  Báo TN có bài viết “20 năm, lương chưa đủ sống”. Đó là tình trạng phổ biến ở VN. Suýt 40 năm, tức là cả một đời công tác của một cử nhân tốt nghiệp ĐH chính qui hệ 4 năm, lương đến bây giờ cũng chỉ mới đủ sống!
  Đảng ta là đội tiên phong của G/C Công nhân và Nông dân, nhưng chính 2 g/c này lại đói nghèo nhất, cùng cực nhất. Song, tất thảy các vị đảng viên TW của 2 g/c này lại sống quá dư thừa, vừa ăn vừa ị ra không hết, của nả để dành cho con cháu 3 đời tiêu xài cũng không hết!
  Điều này chứng tỏ ĐCS VN hết sức giả dối, vị kỷ, bất vị dân, không xứng đáng với vai trò mà nó khoác trên mình và luôn mồm rêu rao.
  Theo nhìn nhận của phần đông người dân thì ĐCS VN chỉ là một tổ chức xã hội đen, mafia chính trị, quyền lực mà thôi. ĐCS VN còn kém mafia ở chỗ : mafia còn chừa phụ nữ và trẻ em, đằng này, ĐCS VN “thịt” tất!

 2. Nguyễn Hoàng Khiêm said

  Góp Ý Của Giáo Dân về Bản
  “Nhận Định Và Góp Ý Dự Thảo Sửa Đổi Hiến Pháp 1992 (Sửa Đổi Năm 2013) Của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam – Các Giám Mục Công Giáo Việt Nam”
  ***
  Tôi tên Nguyễn Trọng Nghĩa, là giáo dân giáo xứ Cao Lãnh – giáo phận Mỹ Tho, ngụ tại số 37, đường Điện Biên Phủ, xã Mỹ Trà, Tp Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
  Vừa qua trên các diễn đàn mạng điện tử đã xuất hiện một thư góp ý sửa đổi dự thảo hiến pháp 1992 (sửa đổi 2013) của các Giám mục Việt Nam. Thiết nghĩ việc góp ý bản dự thảo sửa đổi hiến pháp là quyền và việc cần thiết của mỗi công dân Việt Nam, là việc làm thể hiện chính kiến chính trị của mỗi cá nhân trong xã hội.
  Đáng lẽ việc góp ý không có gì để một giáo dân – công dân phải quan tâm và quá quan trọng để phải gửi thư góp ý, nhưng vì đây là bản góp ý có liên quan đến chính kiến – chính trị của các vị Giám mục – là những chủ chăn của chúng tôi, là những vị chăm sóc phần hồn cho chúng tôi. Sau khi xem bản nhận định và góp ý dự thảo sửa đổi hiến pháp của các Giám mục Công giáo Việt Nam – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) tôi có mấy điều góp ý như sau:
  I. Quyền con người
  =>Các Giám mục đã ghi: “….Bản dự thảo đã liệt kê khá đầy đủ những quyền căn bản của con người. Vấn đề là làm thế nào để các quyền ấy được hiểu đúng, tôn trọng, bảo vệ, đảm bảo theo pháp luật trong thực tế”?
  Góp ý của tôi: Nhận định của các vị chưa đầy đủ và thuyết phục ở các điểm “liệt kê khá đầy đủ” những quyền căn bản của con người vì theo tôi được biết từ bản tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền thì không phải đã liệt kê “khá đầy đủ” mà thực tế là đã “đầy đủ” các quyền căn bản trong tuyên ngôn nhân quyền; Việc “hiểu đúng, tôn trọng, bảo vệ, đảm bảo theo pháp luật trong thực tế?” là trăn trở của các GM và cũng là của nhiều người nhưng trong “nhận định” tôi thấy rằng ý tứ của các GM cho rằng chính quyền đã không “hiểu đúng, tôn trọng, bảo vệ, đảm bảo theo pháp luật trong thực tế?”. Tuy nhiên, điều cần thiết trong nhận định là phải chứng minh nhận định của mình đúng, điều đó cần thể hiện rằng chủ trương hay chính sách nào đã không “hiểu đúng, tôn trọng, bảo vệ, đảm bảo theo pháp luật trong thực tế?” vì nếu có nơi nào đó có sai trái thì đó theo tôi chỉ là thực trạng của một địa phương nào đó chứ không phải là chủ trương của chính sách hay chủ trương. Vậy thì nhận định của các GM trong 2 ý này là chưa toàn diện và khách quan!!!???
  => Các GM đã ghi: “Dự thảo khẳng định quyền tự do ngôn luận (điều 26), quyền sáng tạo văn học nghệ thuật (điều 43), quyền tự do tín ngưỡng (điều 25). Tuy nhiên, ngay từ đầu, Dự thảo lại khẳng định đảng cầm quyền là “lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội, lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng” (điều 4). Như thế, phải hiểu thế nào và làm sao thực thi quyền tự do ngôn luận và sáng tạo văn học, nghệ thuật, bởi lẽ tư tưởng đã bị đóng khung trong một chủ thuyết rồi? Tương tự như thế, phải hiểu thế nào và làm sao thực thi quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, bởi lẽ chủ nghĩa Mác-Lênin tự thân là chủ nghĩa vô thần? Phải chăng những quyền này chỉ là những ân huệ được ban cho tùy lúc tùy nơi, chứ không phải là quyền phổ quát, bất khả xâm phạm, và bất khả nhượng? Hiến pháp cần phải xóa bỏ những mâu thuẫn và bất hợp lý này, thì mới có sức thuyết phục người dân và thu phục lòng dân”.
  Góp ý của tôi: Có lẽ các GM chưa có điều kiện tìm hiểu cặn kẽ về bản dự thảo hiến pháp cũng như những lý luận nền tảng đã được công khai khi xây dựng bản dự thảo này, vì tôi thấy rằng các GM không phân tích ý nghĩa của từng điều khoản trong hiến pháp nên đã nhận định chưa đúng với những gì mà tôi đã biết qua các cơ quan truyền thông đại chúng.
  Vấn đề “tư tưởng bị đóng khung trong một chủ thuyết” là chưa đúng vì theo tôi được biết chủ nghĩa Mác-lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh là một hệ tư tưởng quản lý xã hội và đảng cầm quyền chỉ lấy tư tưởng quản lý xã hội chứ không “đóng khung” tư tưởng của người dân.
  Quyền tự do ngôn luận hẳn không phải bao gồm quyền “phỉ báng” hay xúc phạm đến người khác hay xuyên tạc nói không đúng một cách cố ý… Quyền sáng tạo văn học, nghệ thuật cũng không bao gồm sáng tạo nên những tư tưởng cực đoan hay mê tín, đó cũng không phải là quyền sáng tạo hay dựng đứng sự việc để bài xích một hệ tư tưởng khác…. Cũng thế, quyền tự do tín ngưỡng cũng bao gồm quyền tự do không tín ngưỡng và cũng không được nâng tôn giáo mình lên và hạ thấp tôn giáo khác….
  Đảng cầm quyền quản lý một xã hội có nhiều người dân thì cần có những chuẩn mực về ngôn phong để giáo dục đạo đức cho con người trong xã hội chứ không phải để bắt người dân “nói theo” đảng. Điều này cũng như giáo dân luôn hiệp thông cùng giáo hội, điều này chúng ta đã trở nên khác biệt với người Tin Lành vì chúng ta chỉ được hiểu kinh thánh từ giáo hội chứ không phải tự do tùy ý giải nghĩa kinh thánh.
  Như vậy, các quyền được đề cập
  (a) theo tôi tự thân nó được “tự do” theo cụ thể của nó là pháp luật và pháp lệnh tương ứng và nếu có vấn đề thì chỉ cần điều chỉnh ở luật và pháp lệnh chứ không cần thiết điều chỉnh ở hiến pháp;
  (b) Tôi không biết chủ nghĩa Mác-Lênin là chủ nghĩa vô thần, nên nếu có thể xin hãy chứng minh nhận định này của các GM, vì khi nhận định về một cá nhân hay tổ chức mà không toàn diện, cụ thể hay khách quan thì ý kiến của các GM trở nên chủ quan, thiên kiến và thiếu hiểu biết. Tôi nhận biết cụm từ “cộng sản vô thần” xuất phát từ sự xuyên tạc của những người chống cộng sản từ ý thức hệ như là sự đối trọng giữa “tư bản” và “cộng sản” của thế kỷ trước.
  Hiện tại tôi nhận biết rất nhiều người cộng sản có tín ngưỡng của rất nhiều tôn giáo và là của hầu hết các tôn giáo phổ biến, bản thân những người không có tín ngưỡng phổ biến cũng vẫn thờ cúng tổ tiên… vậy thì nhận định người cộng sản vô thần theo tôi là chưa đúng và quá thiên kiến hay chỉ là nhận định chống cộng sản không suy xét!
  Những quyền được hiến pháp và pháp luật quy định thì chắc chắn không phải là ân huệ được ban phát cho, và khi đã được ghi vào hiến pháp và pháp luật thì chắc chắn đó là quyền phổ quát, những quyền được ghi vào luật là quyền bất khả xâm phạm và dĩ nhiên là bất khả nhượng! Tôi thấy rất lạ khi các GM không biết điều này và không phân tích hay hiểu một điều hết sức đơn giản này. Tất cả những quyền mà các GM đề cập đều có chế tài nếu cá nhân hoặc tổ chức nào vi phạm, tôi biết điều này vì tôi đã xem rất kỹ những luật này và cả hiến pháp, các vị GM có tìm hiểu hay không mà sao tôi thấy như là các vị không biết đến??? Do vậy, tôi nhận định rằng trong các trăn trở bên trên mà các vị GM đã đề cập chắc rằng tôi không nhận thấy có mâu thuẫn và bất hợp lý! Trái lại thì tôi thấy các vị GM có nhiều điều chưa sáng trong nhận định của mình!
  => Các GM ghi: “Trong thực tế, sự trói buộc tư tưởng vào một hệ ý thức duy nhất đã kìm hãm tư duy sáng tạo của người dân Việt Nam. Đây là một trong những lý do lớn, dẫn đến tình trạng trì trệ và chậm tiến của Việt Nam về nhiều mặt: giáo dục, khoa học và công nghệ văn hóa và nghệ thuật”.
  Góp ý của tôi: Tôi nhận định rằng hệ tư tưởng hiện tại của đảng cầm quyền là một hệ tư tưởng quản lý xã hội theo một chuẩn mực, và đến nay đã ký kết tất cả các hiệp ước về quyền con người mà liên hiệp quốc cũng như hầu hết các quốc gia tiến bộ về nhân quyền đã ký kết. Hiện tại, Việt Nam là quốc gia tiến bộ về vấn đề nhân quyền – quyền con người nên nếu nhận định “trói buộc” nên bị “kìm hãm” là không thực và quá thiên kiến hay cố ý gán ghép. Vậy nếu được thì xin các GM cho một chứng minh về “sự trói buộc tư tưởng vào một hệ ý thức duy nhất đã kìm hãm tư duy sáng tạo của người dân Việt Nam”
  Tôi công nhận rằng nếu có sự ràng buộc về tư tưởng một cách cực đoan thì chắc chắn nhiều lĩnh vực sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng! Hiện tại, ngành giáo dục nếu có chậm phát triển thì cũng không phải do “hệ tư tưởng” mà là do “trình độ quản lý”. Thực tế, nhiều trường tư thục hay nước ngoài không bị hạn chế bởi một hệ tư tưởng mà vẫn không thể hiện được sự ưu việt hơn cách quản lý giáo dục công lập… Nếu các vị GM có quan tâm đến các lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ văn hóa và nghệ thuật thì sẽ thấy rằng các lĩnh vực này hiện đang rất phát triển và phát triển vượt bậc.
  Một lịch sử cụ thể quan trọng mà các GM đã bỏ qua trong quá trình nhận định là: Đất nước chúng ta vừa trải qua chiến tranh chưa lâu và sau đó là cấm vận kinh tế, văn hóa, chính trị suốt 19 năm! Đất nước ta chỉ đang chập chững hội nhập và phát triển nhưng cũng đã đạt rất nhiều thành quả mà thế giới – cộng đồng quốc tế công nhận. Vậy sao các vị GM lại không biết vấn đề này mà không công nhận???
  => Các GM ghi: “Nếu cần một nền tảng, chúng tôi thiết nghĩ đó phải là truyền thống văn hóa phong phú của dân tộc Việt Nam, chứ không phải một hệ ý thức nào khác. Truyền thống văn hóa ấy đã trải qua nhiều thế kỷ, giúp dân tộc Việt Nam xây dựng và phát triển đất nước, kiến tạo lối sống đầy tính nhân văn. Nền văn hóa đó chính là nền tảng cho đời sống xã hội của dân tộc Việt Nam, những tư tưởng mới có thể và cần được đón nhận để bổ túc cho phong phú nhưng không thể thay thế…”
  Góp ý của tôi: Mọi tính chất tốt của dân tộc đều có thể trở thành truyền thống nếu chúng ta công nhận và xây dựng nó thành một truyền thống! Trong một chu kỳ thời gian mà một tổ hợp con người có thành tích trên một lĩnh vực nhất định thì lĩnh vực ấy chắc chắn là truyền thống của dân tộc đó! Chúng ta vẫn gạn lọc nhiều truyền thống văn hóa để tiếp thu và phát triển một cách tích cực nhất, đó là gạn lọc truyền thống vua chúa phong kiến, đó là những tập tục mê tín dị đoan…Trên cơ sở gạn lọc chúng ta đã tổng hợp cho mình một chuẩn mực nhất định về đạo đức, văn hóa, chính trị, xã hội, kinh tế, quân sự…. Không phải cái gì cũ cũng quý! Chúng ta có đồ cổ nhưng thức ăn củ thì không thể ăn. Do vậy, chúng ta gạn lọc cái cũ và tiếp thu cái mới một cách chọn lọc để kết tinh thành những “truyền thống” chuẩn mực nhất và tinh túy nhất. Nếu các GM đã đòi hỏi tự do thì chính tư tưởng cộng sản cũng là một tự do! Nếu các Ngài thấy rằng nó chưa tốt thì hãy góp ý để gạn lọc những yếu tố chưa tốt của nó để nó hoàn thiện và phát triển. Nếu các Ngài chống đối cộng sản thì hẳn các Ngài đã thấy những điểm sai của cộng sản, vậy xin các GM chỉ ra để tôi am tường!
  => Trong phần đề nghị về quyền làm người của các Giám mục
  1. Tôi đồng ý với đề nghị số 1 (…)
  2. Lấy truyền thống văn hóa dân tộc làm nền tảng tư tưởng cho việc tổ chức và điều hành xã hội Việt Nam là gì? Xin giải thích thêm!
  3. Tôi đồng ý một phần, phần việc “…từ khi thành thai đến chết…” (…) có liên quan đến các yếu tố buộc phải “phá thai” nên tôi không đồng ý với quan điểm này.
  4. Tôi đồng ý với điều số 4 (…)
  5. Tôi đồng ý một phần, phần còn lại tôi có những quan điểm khác như sau: Ở đề nghị số 4 có ghi rằng “…mọi người có quyền tự do tư tưởng, tự do trình bày quan điểm và niềm tin của mình.” Nhưng tại đề nghị số 5 lại cho rằng “Nhà nước không tuyên truyền tiêu cực về tôn giáo…” là một điều chưa đúng vì chúng ta phải suy nghĩ thêm một chiều rằng: Nếu tôn giáo có tiêu cực thì nhà nước cũng có quyền tự do tư tưởng, tự do trình bày quan điểm về các vấn đề tiêu cực của tôn giáo. Khi chúng ta có tự do bày tỏ thì chính chúng ta cũng đang tuyên truyền và vì vậy cũng không thể gán ghép việc bày tỏ của nhà nước là tuyên truyền được. Hoặc chúng ta phải chấp nhận hoặc đừng đề nghị là hay nhất.
  II. Quyền làm chủ của nhân dân
  Tôi hoàn toàn đồng ý với nhận định của các vị GM về vai trò của nhân dân trong việc quản lý quyền bính chính trị và dĩ nhiên nhận định này là “quá” đúng đắn hoặc đã được ghi rõ trong hiến pháp về quyền này quản lý, giám sát chính quyền được thể hiện khá chi tiết trong từng lĩnh vực thông qua các luật, pháp lệnh. Tôi thường thấy quyền bính chính trị hay quyền giám sát – quản lý của nhân dân luôn xuất hiện ở phần sau của các văn bản quy phạm pháp luật. Có chăng sự giám sát và quản lý của người dân chưa được thực hiện là do trình độ nhận biết của người dân về quyền của mình.
  Tôi thấy có mấy nguyên nhân thường xuất hiện trong việc người dân không thể thực thi quyền quản lý, giám sát quyền bính chính trị là: (a) Trình độ học vấn thấp nên không thể tiếp cận với những “quyền” được hiến định. (b) Người dân thờ ơ với “quyền” hiến định, chỉ khi có sự việc xảy ra thì mới “đặt vấn đề về quyền làm chủ” của mình. (c) Do cuộc sống mưu sinh còn khó khăn và khả năng thể hiện trình độ quản lý – giám sát quyền bính chính trị nên người dân gần như “phó thác” quyền hành mà không kiểm tra. (d) Một số cán bộ (thật sự có) có tư tưởng “dân ngu dễ trị” nên tạo nhiều ngăn trở để người dân không nhận biết quyền bính chính trị của mình….
  Trong đề nghị về quyền làm chủ của nhân dân của các Giám mục
  1. Tôi đồng ý một phần ở đề nghị số 1, nhưng cũng chưa đồng ý với nhận định rằng việc đổ hết trách nhiệm “về quyền làm chủ của nhân dân chỉ có trên giấy tờ và lý thuyết” vì (a) Người dân phải ý thức được quyền bính của mình để thực thi chứ không phải chờ chính quyền đến rồi cho rằng quyền của mình là do “ban phát tùy lúc tùy nơi”. (b) Trách nhiệm của người dân là phải luôn nhắc nhở chính quyền và cùng chính quyền quản lý xã hội chứ không phải giao phó không kiểm tra rồi “trách” chính quyền lạm quyền khi có sự việc xảy ra. (c) Cần đề nghị chính quyền phải luôn ý thức mình là công bộc – thừa hành quyền của người dân chứ không phải là “cha mẹ” dân.
  2. Tôi không đồng ý với quan điểm số 2 (…) vì mấy lý do sau
  (a) Đảng Cộng sản khẳng định mình là liên minh của giai cấp công nhân, nông dân và trí thức! Tôi cho rằng quyền bính chính trị là của nhân dân nhưng lãnh đạo nhân dân chính là một bộ phận nhân dân trong đó ưu việt hơn mà cụ thể là liên minh giai cấp có trình độ quản lý xã hội. Hiện tại, Đảng Cộng sản là một liên minh giai cấp có tư tưởng quản lý xã hội có hệ thống, và hệ thống luôn luôn có tổng kết trong quá trình điều hành nên việc trong thời gian nhất định khi xã hội còn nhiều khó khăn như hiện nay và cần nhiều thời gian để ổn định chính trị cho phát triển thì việc “tạm” nương tựa vào một chủ thuyết “ổn định” sẽ giúp đất nước “ổn định” hơn.
  (b) Dân trí ta còn thấp nên khó lòng đòi hỏi thực hiện tối đa các quyền dân chủ mà cần phải có sự điều chỉnh phù hợp! Tôi có thể liệt kê nhiều vấn đề lớn về vấn đề “dân trí thấp” mà “trình độ học vấn cao” được thể hiện hang ngày của người dân mà chính các vị GM phải thừa nhận rằng chính những điều đó chính quyền cần và nên hạn chế quyền của người dân. Tôi ví dụ: Trong các vụ tai nạn giao thông thì người đứng xem – hiếu kỳ luôn là 99%, hay các vị GM có từng nghe tuyên ngôn thuộc linh của Tin Lành vào cuối năm 2009 chưa? Nếu các Ngài nghe xong tuyên ngôn thuộc linh thì các Ngài sẽ nói dân trí của ta có cao hay không?….
  Tôi đồng ý vấn đề mỗi cá nhân trong chính quyền điều phải chịu trách nhiệm trước nhiệm vụ của mình, nhưng lại không đồng ý cho rằng “cuối cùng không ai chịu trách nhiệm cả” vì: Dù là thể chế chính trị nào, là đa đảng hay độc đảng thì cũng phải chịu trách nhiệm. Tôi khẳng định rằng dù có là thể chế chính trị mà ở đó đứng đầu là Tổng thống thì chắc rằng vị tổng thống ấy cũng là đại diện cho đảng phái của mình, ông ta chịu trách nhiệm và dĩ nhiên tập thể đảng phái cũng phải chịu trách nhiệm chung.
  Tôi thấy vấn đề này không có gì gút mắc ngoại trừ rằng có thể đề nghị việc chịu trách nhiệm cụ thể trước dân của cá nhân và tập thể chính quyền.
  (c) Tôi khẳng định rằng càng nhiều đảng phái chính trị hay vô chính trị nắm chính quyền thì chắc chắc nền chính trị với “dân trí thấp” của chúng ta sẽ bất ổn và hậu quả thế nào thì các Ngài có thể đo đến trong từng lĩnh vực. Và rằng các Ngài có nghĩ với trình độ “dân trí thấp” của chúng ta thì các Ngài có chấp nhận tranh luận những vấn đề còn có ý kiến khác nhau như vấn đề phá thai hay hôn nhân không dùng bí tích hôn phối và không “phép chuẩn” của người công giáo với người ngoài hay không? Tôi ví dụ rằng gia đình tôi sẽ không có bữa cơm ngon nếu trong bữa mà các thành viên điều tranh luận vấn đề theo ý kiến của đảng phái, 5 người theo 5 đảng thì bữa cơm thành chiến trường. Các Ngài có từng thấy các dân biểu khác chính đảng đánh nhau tại quốc hội chưa, hay quốc hội phải lén lút thông qua điều luật nào đó mà không mời đại biểu chính đảng phản đối. Chắc hẳn các GM chưa trăn trở điều này nhưng tôi chắc chắc rằng tình hình chính trị ở Việt Nam đến hiện nay là ổn định và tôi muốn điều đó được duy trì!
  3. Quyền sở hữu hay “sử dụng” đất đang được tranh luận nhưng thiết nghĩ các vị GM không nên tham gia ý kiến trong phạm vi quyền này vì giáo luật của chúng ta cũng có quy định về tài sản của giáo hội. Trên phương diện quốc tế thì Việt Nam và Vaticăn là 2 quốc gia độc lập về chủ quyền nhưng theo giáo luật thì quyền “tài phán” về tài sản của giáo hội lại vượt ngoài Vaticăn. Điều này có thể gây bất mãn đối với nhiều thành phần trong xã hội nếu một tài sản đất đai của quốc gia nay lại thuộc quyền sở hữu của một quốc gia khác vì chính hiến pháp của chúng ta. Người dân ngoài công giáo thì có thể đòi hỏi quyền này và ngay cả giáo dân cũng có thể. Nhưng hàng giáo phẩm chúng ta lại có 2 quốc tịch và lại nếu hiến pháp cho phép sở hữu đất đai, thì liệu khi các Ngài không muốn giữ lại quốc tịch Việt Nam thì tình huống sẽ trở nên căng thẳng. Mặt khác, nhiều lớp người của nhiều thế hệ cha ông đã hy sinh để có độc lập và chủ quyền lãnh thổ – trong đó có đất đai thì việc quy định toàn dân có quyền sở hữu đất đai là hợp lý và tình. Nếu các Ngài có trăn trở về quyền quản lý đất đai của nhà nước thì tại sao không góp ý cho luật đất đai mà lại đòi quyền sở hữu từ hiến pháp cho thêm rắc rối và dị nghị.
  4. Tôi đồng ý với đề nghị số 4.(…)
  III. Thi hành quyền bính chính trị:
  Vấn đề đề nghị bỏ điều 4 để có được tam quyền phân lập theo tôi là không cần thiết vì:
  Điều 74 khẳng định “Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất” là đúng và điều 4 “lại khẳng định đảng cầm quyền là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội” và các Ngài lại bỏ đoạn sau đó là “đảng hoạt động theo quy định của hiến pháp và pháp luật”. Nếu các Ngài cho rằng Quốc hội “là công cụ” của đảng cầm quyền thì tại sao Quốc hội lại bắt đảng phải thực hiện theo hiến pháp và pháp luật của Quốc hội. Vậy thì liệu các Ngài hỏi “việc người dân đi bầu các đại biểu quốc hội có ý nghĩa gì?” là câu hỏi chưa sâu sát vấn đề và hầu như không hiểu cơ chế “tam quyền phân lập” có phân công trách nhiệm là gì?
  Tôi đề nghị các Ngài hãy xem lại cơ cấu tổ chức bộ máy chính quyền nhà nước Việt Nam trước khi các Ngài GM nói “một sự lựa chọn thật sự tự do hay chỉ là thứ dân chủ hình thức?” thì chúng ta hãy tự đặt vấn đề cho chính mình trong xử lý hôn nhân khác tôn giáo bằng giáo luật. Luật hội thánh buộc chúng ta khi kết hôn phải thực hiện việc nhận lãnh “bí tích hôn phối”! nhưng nếu một bên không cùng tôn giáo thì chúng ta cũng cho họ “tự do” không phải theo đạo – học giáo lý, không phải rửa tội và cùng nhận bí tích hôn phối…. nhưng chúng ta lại có “phép chuẩn” buộc phải làm nếu không thì không được “thông phần”. Vậy “phép chuẩn” đã cướp đi “tự do” rồi.
  Tôi cho rằng các Ngài GM cố tình không hiểu và gán ghép tội “đảng cầm quyền đứng trên luật pháp”! Bản dự thảo khẳng định “đảng cộng sản hoạt động trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật” thì Tổng Bí thư chính là đảng viên cộng sản và ông ta chỉ đại diện đảng vì họ là “tập thể lãnh đạo và cá nhân phụ trách” mà. Vậy thì nếu quy định về Tổng bí thư thì phải quy định thế nào khi ông ấy là đảng viên và chỉ đại diện đảng cầm quyền?
  Đảng cầm quyền lãnh đạo nhà nước và xã hội về hệ thống tư tưởng quản lý xã hội, chứ nào là như các Ngài hiểu, là lãnh đạo bẳng với việc đứng trên luật pháp. Sao các Ngài GM suy nghĩ kỳ lạ và thiếu chiều sâu quá vậy? Chính tòa án đã nhiều lần và ở nhiều nơi xét xử đảng viên cộng sản, nhiều tổ chức đảng bị khiển trách, khai trừ, giải tán theo đề nghị của tòa án. Sao các Ngài không tìm hiểu kỹ càng vấn đề trước khi góp ý! Ngay chính điều lệ đảng cũng có phần giải tán tổ chức đảng nếu tổ chức vi phạm hiến pháp và pháp luật, vi phạm kỷ luật đảng. Chúng ta khẳng định rằng một người phạm tội thì không thể quy hết trách nhiệm cho tổ chức mà người đó là thành viên nếu tổ chức đó không chủ trương làm thành viên của mình phạm tội! Tôi không đánh giá hàng giáo sĩ xấu chỉ vì thấy rằng có nhiều giáo sĩ lạm dụng tình dục, và cũng vì vậy tôi không đánh giá đảng cầm quyền không đủ tư cách lãnh đạo nhà nước và xã hội chỉ vì ở một địa phương có đảng viên xấu!
  Trong đề nghị về quyền bính chính trị của các Giám mục
  1. Vì tôi không nhận thấy đặc quyền nào hay Quốc hội là công cụ của đảng cầm quyền (như đã lý lẽ bên trên) nên tôi không đồng ý với đề nghị số 1 của các GM. (…)
  2. Trên thực tế tôi nhận thấy “tam quyền phân lập” kiểu Việt Nam chúng ta trong hiện tại là phù hợp với tâm cảnh người Việt Nam (như đã lý lẽ bên trên) nên tôi thấy không cần thiết rập khuôn tam quyền phân lập phương tây. Mỗi cách có ưu khuyết điểm chứ không có cái nào tối ưu thì tôi đề nghị chọn phương pháp “ổn định” về chính trị như hiện nay.
  3. Tôi đồng ý với đề nghị số 3. (…)

  Tại Sao Phải Góp Ý Bản Góp Ý Của Các Vị Giám Mục
  Kính thưa các vị Giám Mục,
  Thứ nhất, Con cho rằng các vị Giám mục cũng là những công dân nên không đứng ngoài chính trị, nhưng con nhận thấy rằng những đóng góp và nhận định có hơi hướng của những thành phần chống cộng sản rất thiên kiến và cực đoan hay ngay cả xuyên tạc sự thật (hoặc các vị không biết). Con nghĩ rằng với trình độ của các vị Giám mục thì nhận thức sẽ cao hơn giáo dân chúng con, và con cũng biết rằng những tàn dư mâu thuẫn trong quá khứ và cả hệ tư tưởng quản lý xã hội khác với người cộng sản hẳn đã làm các Ngài không sáng suốt trong nhận định về người cộng sản.
  Thứ hai, con nhận biết rằng trong quá trình quản lý đất đai của chính quyền đã có những mâu thuẫn với tài sản của giáo hội nên các Ngài đã nặng lòng chống cộng sản. Điều đó con đã lý lẽ và con thấy các Ngài chưa đúng trong hành xử với những tranh chấp với “công bằng và sự thật”. Con thấy rằng các Ngài đã lợi dụng và bị lợi dụng bởi những người chống cộng để đạt được kết quả về tranh chấp với nhà nước.
  Thứ ba, con tin rằng không có 100% các Giám mục có đồng quan điểm và ý kiến của bản góp ý hiến pháp nhưng các vị ấy cũng vẫn phải gánh vác “các giám mục Công giáo Việt Nam” đứng tên trên bản góp ý. Các ngài Giám mục nên biết rằng chúng con cũng có suy tư và cũng có quan điểm về mọi vấn đề rất khác nhau. Ngay khi chúng con nghe rằng có các vụ “giáo sĩ lạm dụng tình dục” thì chúng con đã chia rẽ rất nhiều, người thì đau xót vì tin ấy, người thì phản đối. Rồi quan điểm không được dùng bao cao su hay phá thai cũng làm chúng con khó chịu và đa phần giáo dân giáo xứ chúng con không đồng tình (con nghĩ giáo xứ khác cũng có tỷ lệ của nó), chúng con đã bị chỉ trích về vấn đề cải đạo hôn nhân khác tôn giáo và chúng con đã phải đuối lý đến phải ủng hộ quan điểm đó… Ai cũng cho rằng các vị Giám mục đã không sáng suốt khi đã có những nhận định và góp ý cho bản hiến pháp.
  Thứ tư, các Ngài Giám mục không thể đại diện toàn thể dân chúa Việt Nam để góp ý hiến pháp! Nhưng các Ngài đã làm như rằng cả giáo hội gần 7 triệu giáo dân cũng đồng quan điểm với các Ngài. Đây là quyền chính trị của mỗi cá nhân cớ sao các Ngài lại lợi dụng chúng con để gây sức ép? Điều này con rất mong các Ngài trả lời cho chúng con rõ??? Con cho rằng mỗi vị Giám mục cũng là một công dân thì cũng sẽ là một bản góp ý theo ý kiến cá nhân chứ không thể là HĐGM hay là các giám mục Công giáo Việt Nam, con cho đây là mạo danh của các Giám mục khác! Mong các Ngài suy ngẫm lại.
  Cuối cùng, con chỉ xin chúc các Ngài nhiều sức khỏe trong ơn Chúa và được sự soi sáng của Chúa Thánh thần trong mọi việc và nhất là con nhắc nhở các Ngài Giám mục và hàng giáo sĩ chúng ta luôn đọc “kinh sáng soi” trước khi làm việc gì! Con đọc kinh sáng soi nhiều lần trong ngày và trong 7 ngày để viết thư này. Con cũng đã không gửi trước lễ Phục Sinh để làm các Ngài an lòng!
  Kính thư!

  • Hoàng said

   Có lẽ đây là một Dư Lợn Viên của anh Hồ Con Lợn ra tay. Nhưng nói lung tung kiểu này thì trình quá thấp, không ăn thua

   • Nguyễn Hoàng Khiêm said

    Tôi cho rằng anh Nguyễn Trọng Nghĩa góp ý thật tình chứ không phải thành viên gì của đảng đâu. Mà sao cái gì khác ý mình thì cũng ghép người ta đảng này đảng kia vậy chứ, mình có ý kiến thì người ta cũng có ý kiến, nếu mà chúng ta cực đoan quá riết rồi thành ra cả đám chúng ta “tự sướng” à. Nói chuyện mà không công bằng thì không khéo người ta đánh giá mình không đủ khả năng làm cách mạng đấy mấy bác.
    Theo tôi thì cái gì người ta đúng mình nên chấp nhận còn cái gì người ta sai thì mình dạy họ chứ phán họ là dư luận viên gì đó chung chung quá mà cũng chẳng thuyết phục!

   • Nguyễn Hoàng Khiêm said

    Tôi thì cho rằng anh Nguyễn Trọng Nghĩa góp ý thật tình chứ không phải thành viên gì của đảng đâu. Mà sao cái gì khác ý mình thì cũng ghép người ta đảng này đảng kia vậy chứ, mình có ý kiến thì người ta cũng có ý kiến, nếu mà chúng ta cực đoan quá riết rồi thành ra cả đám chúng ta “tự sướng” à. Nói chuyện mà không công bằng thì không khéo người ta đánh giá mình không đủ khả năng làm cách mạng đấy mấy bác.
    Theo tôi thì cái gì người ta đúng mình nên chấp nhận còn cái gì người ta sai thì mình dạy họ chứ phán họ là dư luận viên gì đó chung chung quá mà cũng chẳng thuyết phục!

  • Hải said

   Đọc lời lẽ của tên này thì biết ngay nó có phải là giáo dân hay không bà con nhẩy.
   Hẳn cùng loại giáo dân của Đài Truyền hình này:

   • Nguyễn Hoàng Khiêm said

    Tôi nghĩ anh Nghĩa này hàng thật vì có cả địa chỉ giáo xứ, cứ gửi thư cho giáo xứ Cao Lãnh xác minh thì rõ liền mà mình cũng không bị cực đoan. Theo tôi thì cái gì thấy, biết mới tin chứ tin đồn hay suy diễn thì chỉ “tự sướng” thôi. Thời đại thông tin muốn xác minh một người có địa chỉ hẳn hoi khó gì, mình không xác minh rồi tự mình gạt mình hay tự cho là đúng thì không khéo mình ngày càng ngu ra đấy bạn à!

    • Nguyễn Hoàng Khiêm said

     Chỗ tôi mấy em công giáo đi bộ đội nhiều lắm, nếu trong nhà thờ có bộ đội thì cũng chẳng lạ gì! Mà cái clip sao không xem được!

 3. Ôi quu said

  Chỉ có ở chế độ “ưu việt” này mới có chuyện thằng không có đạo đức đi mắng người khác là suy đồi. Sợ lũ sâu mọt này thật

 4. […] Phản biện với đề xuất của trang “Cùng Viết Hiến Pháp” Cho tới bao giờ? Thực chất của góp ý Sửa đổi Hiến pháp 1992 ở cơ sở qua một buổi họp CÓ ĐẾN 44 TRIỆU Ý KIẾN ĐÓNG GÓP CHO DỰ THẢO HIẾN PHÁP 2013: LẠI TRÒ ĐẠI […]

 5. Doan said

  Mở đầu bản “Hiến Pháp” là câu: “dưới ánh sáng…..” nghĩa là sau gần 100 năm HCM nhập khẩu cs vào vn thì vn vẫn trong hũ lút , trong hầm tối ? ai phải chịu trách nhiệm đưa nước nhà tan nát, dân ta bắn giết nhau, nghèo đói…? nếu là hiến pháp thì nó phải là ý chí của dân tộc VN. Không thể ở trong hầm ,không thể dưới ánh sáng của ách cs. ngày 14/8/1969 khi biết sắp chết HCM đã có những lời sám hối, nói lên một phần sự thật hầu mong nhẹ tội. Bản “hiến pháp” của cs thực chất là bản nội quy bảo vệ cs, tuy nhiên bộ máy ngụy quyền HN thừa lệnh quan thày Tàu lừa dối người dân để che đậy những hành động xấu xa cs đang làm. Nhưng tới một ngày nào đó lịch sử sẽ phán xét.

 6. Juliet said

  Giờ mới thấy cán bộ ít học văn hóa kém thiệt thòi quá. Người ta phát biểu rõ ràng thế mà lặp đi lặp lại “không hiểu, không hiểu …” Chắc gì các bác ấy biết thực chất Hiến Pháp là gì

 7. Ở vùng thôn quê còn chẳng họp chi ,trưởng thôn phát mỗi nhà 1 phiếu và sau 2 ,3 ngày thu laị thế thôi .nội dung về họ tự chế biến lại thế thôi. Cái phiếu ấy họ tự in ra bao nhiêu mà chẳng được .dân chủ xhcn nó vậy ,độc đảng lãnh đạo nó vậy ,đảng csvn rất biết và rất ưng vì họ được độc quyền, thế cho nên mới thất vọng với cái CVHP của ông Ngô Bảo Châu

 8. khach said

  phe ta chi co’ duoc 8600 chu ki’ ma` dang ta lai co’ den’ 4 muoi may’ trieu gia dinh` dong` y’ voi’ cai’ sua doi hien’ phap’ gi` do’ thi.( neu’ moi gia dinh` trung binh` co’ 4 nguoi` thi` co’ den’ gan` 200 trieu nguoi` ung ho het’ minh` voi’ hien’ phap’ 2013) thi` day la` mot con so’ he’t suc’ khung? neu’ co’ den’ 200 trieu nguoi`dan trong do tuoi bau` cu ung ho cai ban hiep’ phap’ 2013 thi` dung’ la` dang ta roi` (con so’ nay` co’ the bao gom` nhung nguoi` da chet’ 30 doi` va` nhung nguoi` chua sanh cung ung ho dang ta). lam` no nuc’ long` dang ta. Vay la` dang biet’ la` toan` dan ta ai cung tin yeu dang ta ca (ngay ca am binh, co hon`), nen neu’ to chuc’ bau` cu tu do la` chac’ chan’ den’ 7 hay 800% la` dang ta se thang’ nen choi luon dang ta oi! choi cho bon phan dong no’ phuc…to chuc’ bau` cu tu do di cho cai’ dam’ phan dong tu do, dan chu gi` do’ biet’ the’ nao` le do! tu` nay cu’ 4nam mot lan` dang ta moi` lien hiep quoc’ den’ giam’ sat’ bau` cu cho nguoi` ta thay’ duoc la` toan` dan Viet Nam chi tin yeu mot minh` dang ta thoi ( voi’ dieu` kien dang phai de bon dai bieu cua phe phai’ phan dong tiep’ xuc’voi’ nguoi` dan de noi’ ve` chu truong, chinh’ sach’ cua ho Vn ve` duong` loi’ xay dung va` bao ve to quoc’ Vn va` cai cach’ xa hoi cua ho ve` y te’, giao’ duc, chinh’ sach’ doi’ voi’ nguoi` gia`… neu’ ho thang’ cu.Duoc su dung dai`phat’ thanh , truyen` hinh`…) the’ la` ca the’ gioi’ nay` deu` ne mat dang ta…het’ suc’ phan’ khoi, ho` hoi…choi luon dang ta oi bieu dien bau` cu tu do it’ lan` cho bon phan dong biet’ mat , nhung neu’ bat’ cu’ cai’ tram bo phieu’ nao` ma` co’ phat’ hien dang dung` con an ham doa, hay gio tro` gian lan thi` coi nhu dang thua. Co’ dam’ thu khong ha? hu` co’ cho dang an keo suc’ cu na (chocolate) dang cung eo’ dam’.

 9. Duy Luu said

  tôi vao trang basam bang cách vượt tương lửa qua PAGEWASH, chỉ đọc được báo nhưng không xem được các VIDEOCLIP. có các gì tốt hơn ai chi cho mình với!

 10. […] Phản biện với đề xuất của trang “Cùng Viết Hiến Pháp” Cho tới bao giờ? Thực chất của góp ý Sửa đổi Hiến pháp 1992 ở cơ sở qua một buổi họp Thực chất của góp ý Sửa đổi Hiến pháp 1992 ở cơ sở qua một buổi […]

 11. Bảo SG said

  Hết sức khâm phục sự J.B Nguyễn Hữu Vinh. Nếu nói theo ngôn từ con nhà đạo thì tín hữu như anh mới mới đích thực là đang “là chứng nhân cho Chúa, cho Sự Thật… là muối ướp, là đèn chiếu cho cho thế gian…v.v…” cầu Chúa luôn phù trợ anh và gia quyến.

 12. họp hành kiểu này đúng là CHUYỆN RUỒI BÂU!
  Đề nghị triệu tập nhóm KIẾN NGHỊ 72 và Hội Đồng Giám Mục VN giao cho ban Tuyên Giáo và ban sửa đổi DTHP của Quốc Hội TRANH LUẬN, dưới sự chủ tọa của TBT Trọng và CTQH Hùng.
  Có sự chứng kiến của các giáo sư về Hiến Pháp của 2 trường Đại Học Luật Hà Nội và TPHCM.
  Lập biên bản rút ra KẾT LUẬN CHO HIẾN PHÁP.

 13. LOGIC said

  Kiến nghị và lập luận của bản kiến nghị 72 và bản của Hội Đồng Giám mục VN rất là logic và hợp lý.
  Ví dụ:
  Điều 4 quy định ĐCSVN là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội, lấy chủ nghĩa Mác – Lênin làm nền tảng tư tưởng. (đã bị đóng khung vào chủ nghĩa Mác – Lênin)
  Như vậy
  – không thể có tự do ngôn luận vì khi thực hiện ngôn luận không được nói ra ngoài chủ nghĩa Mác – Lênin.
  – Không thể có tự do tư tưởng sáng tác vì không thể tư tưởng tư do sáng tác khác với chủ nghĩa Mác – Lênin.
  – Không thể có tự do tôn giáo vì chủ nghĩa Mác – Lênin là vô thần.
  Để bảo đảm thực hiện Điều 4, đề nghị trong Hiến Pháp nên:
  CẤM TỰ DO NGÔN LUẬN, CẤM TỰ DO TƯ TƯỞNG SÁNG TÁC, CẤM TỰ DO TÔN GIÁO.

 14. Cộng đã có 49.916 người ký tên đòi thay đổi “HIẾP PHÁP 1992” của đảng cs VNm góp cái con khỉ gì, lũ lừa bịp, tiên sư cái đảng lưu manh của thằng trọng, thằng hùng. said

  Nhận được quyển sổ màu đỏ, “Hướng dẫn lấy ý kiến dự thảo hiếp dâm dân chúng” của đảng lưu manh từ tay tổ trưởng dân phố, thằng con tôi bảo : bác TTDP bảo bố có ý kiến gì thì ghi vào đây rồi ra phường nộp, tôi bảo: tao biết trò m èo này của đảng rồi, xem qua nội dung thấy điều 4(đảng csVN là lực lượng duy nhất lãnh đạo nhà nước và xã hội) phủ định điều 2(quyền lực cao nhất thuộc về nhân dân), điều 70 thì ghi quân đội phải trung thành với đảng (rồi mới đến tổ quốc và nhân dân!)- là tôi đã lộn ruột rồi, tôi bảo: để đấy, nay mai tao chùi đít, góp cái con khỉ gì, lũ lừa bịp, tiên sư cái đảng lưu manh của thằng trọng, thằng hùng.

  • Cohangxom said

   Việc sửa đổi hiến pháp là việc làm mà bất cứ quốc gia nào trên thế giới dù giàu mạnh hay nghèo khó cũng đều thực hiện. Chính vì thế Đảng và nhà nước mới có những việc làm cần thiết thế này để có thể sửa đổi hiến pháp của nước ta sao cho phù hợp với thực tiễn với đất nước ta trong từng giai đoạn. Đó cũng là để cho bản hiến pháp của nước ta có thể hoàn thiện hơn phù hợp hơn nữa.

   • Trần giả Tiên said

    Nếu thật sửa đổi “HIẾP PHÁP” cho hoàn thiện hơn như Cohangxom nói thì nên bỏ điều 4, bỏ luôn QĐ phải trung thành với đảng và xoá luôn cái HỘI CUỐC bù nhìn thì chả ai phải lên án cái đảng chó (cs) lừa lọc nầy.

    Có phải Cohangxom cố tình không hiểu, hay là lại MỊ DÂN theo kiểu dư LỢN viên đây?

    Xưa rồi Diễm ơi.

 15. Cộng đã có 49.916 người ký tên đòi thay đổi “HIẾP PHÁP 1992” của đảng cs VN said

  Thực sự không có “lấy ý kiến” của dân, mà là ép dân phải theo“ ý muốn của đảng” ghi trong HIẾP PHÁP.
  Hệ thống tuyên truyền lừa bịp của giới cầm quyền tại VN vừa ra thông báo rất “khả dĩ” là: đã có 44 triệu người tham gia góp ý (cố nhiên là đồng ý với HIẾP PHÁP của đảng- không đồng ý là bị ghi sổ đen theo dõi và hành hạ thì liệu mấy ai đủ dũng cảm để không ký đồng ý hở các cậu trọng, hùng?
  Có thể nói: 44 triệu ý kiến kia là 44 triệu ý kiến lừa dối đảng (vì đảng không muốn nghe sự thật, và đe dọa người nói ra sự thật, nên chỉ có ý kiến nói sao cho đảng thấy thích dù không thực là tâm nguyện của người dân-nếu bỏ phiếu góp ý kín, có quốc tế giám sát và kiểm phiếu minh bạch khách quan thì sẽ rõ hơn điều này-kết quả sẽ chắc chắn ngược lại những tuyên bố lừa bịp trên của giới cầm quyền)
  Thế nhưng, Dù bị bưng bít thông tin, dù bị ngăn cấm, đe dọa và đàn áp, . Tới nay đã có 12.899người ký tên vào kiến nghị 72 cùng 28.417người ký tên vào thư của Hội đồng Giám mục VN, 8.600 người ký tên vào tuyên bố công dân tự do. Con số 49.916 người công khai bác bỏ HIẾP PHÁP của đảng là sự thực 100% (thực tế số người muốn nhưng không dám công khai ký còn lớn gấp hàng ngàn lần), đó mới thật là tâm nguyện thật của những người dân, mà những người ký là những người đủ “bản lĩnh và sự dũng cảm can trường” vượt qua sợ hãi để nói lên sự thật

 16. Hahaha cái khốn khổ của cái đất nước này là: thằng khôn thì phải rót nước cho cái thằng ngu mà lại tham ăn.

 17. […] lúc 02:00 http://anhbasam04.blogspot.com/2013/04/tin-thu-bay-06-04-2013.html   BÀI VIẾT MỚI Thực chất của góp ý Sửa đổi Hiến pháp 1992 ở cơ sở qua một buổi họp CÓ ĐẾN 44 TRIỆU Ý KIẾN ĐÓNG GÓP CHO DỰ THẢO HIẾN PHÁP 2013: LẠI TRÒ ĐẠI […]

 18. Trung Kiên said

  Kính anh Vinh

  Phát biểu của Anh rất rõ ràng và thật dứt khoát.
  Tôi đồng tình với Anh và mong rằng cũng có nhiều người đều đồng tình và ủng hộ Anh.

  Phát biểu của Anh có thể làm cho nhà cầm quyền trái ý. Nhưng nói ra sự thật là một điều can đảm. Đất nước vn cần thay đổi hệ thống chính trị để tiến tới DÂN CHỦ.

  Xin ơn trên phù hộ và ban sức mạnh cho Anh.

  Kính
  Trung Kiên

 19. Lương Tâm said

  Bác Hồ đã từng chỉ rõ: Vì sự nghiệp mười năm thì phải trồng cây, vì sự nghiệp trăm năm thì phải trồng người.

  Thế nào là trồng người?
  Là dạy cho từng cá nhân có trách nhiệm trong cách ăn, cách nói, cách gói, cách mở. Nói rõ hơn, là giúp cho từng cá nhân sống có nhân cách.

  Tại sao cho rằng đảng cộng sản đang mang tội với dân tộc?
  Đảng cộng sản đã, đang là một đảng cầm quyền. Chính vì vậy, sự nghiệp trồng người là một nhiệm vụ bắt buộc phải hoàn thành. Ấy thế nhưng, đảng Cộng sản không những không nghiêm túc thực hiện mà còn đã, đang phá hoại có chủ ý đối với sự nghiệp đặc biệt quan trọng này (dung túng sự dối trá, khuyến khích sự bạo quyền, bao che sự sai trái)
  Đảng cộng sản đã trực tiếp phá nát sự nghiệp giáo dục của nước nhà. Tình trạng rối loạn của xã hội hiện nay là do sự suy đồi trong lối sống, sự tha hóa nhân cách, sự vô cảm – vô tâm – vô tri – vô trách nhiệm của “một bộ phận không nhỏ” gây ra. Nó là sự tố cáo sống động nhất về tội lỗi của đảng Cộng sản đối với dân tộc.

  Giáo dục là làm cho người học ý thức được các ham muốn. Nó bắt buộc người đi giáo dục phải gương mẫu. Nhà cầm quyền không gương mẫu thì ngành giáo bị biến chất, ngành giáo bị biến chất thì không có những người thầy gương mẫu, không có người thầy gương mẫu thì không giáo dục được ai cả, từ đó từng cá nhân bị thả nổi cho những ham muốn thấp kém.
  Sự phá hoại này của đảng Cộng sản là một trọng tội.

  • nana trinh said

   Việc trồng người mà Đảng cộng sản và nhà nước đã làm rất tốt những đối với những người như ” Lương Tâm ” hay là những người đã làm ra blog này thì việc giáo dục và dạy dỗ để cho họ biết suy nghĩ và nhìn nhận là không thể. Bởi vì những người này là những kẻ chỉ biết đến tiền thôi họ có thể làm bất cứ việc gì ngay cả việc làm của những kẻ bán nước hại dân hay của bọn phản động chúng cũng đều có thể làm.

   • Lương Tâm said

    Chào bạn Nana Trinh!

    Bạn cho rằng đảng Cộng sản của bạn đã làm rất tốt sự nghiệp trồng người? Có nghĩa là đảng của bạn sẽ chỉ có thể cho ra lò những người có khả năng nhận định như bạn?

    Bạn thân mến!
    Nếu tiếng nói của bạn được xem là đại diện cho đảng Cộng sản Việt Nam, thì mình xin khẳng định với bạn thế này:
    Đảng cộng sản không thể tự sửa sai mà phải bị tiêu diệt.

    Tại sao vậy?
    Tại vì biết sai và chủ động sửa sai thì còn có thể được cho thêm cơ hội, chứ ngoan cố và bất chấp lý lẽ thì không thể dùng lời nói để khuyên nhủ mà phải sử dụng sức mạnh.

    Bạn nên biết, là một người được giáo dục tử tế trước hết phải biết lắng nghe và suy ngẫm, sau đó phải biết ray rứt lương tâm nếu thấy suy nghĩ và hành động của mình là sai trái. Thế nhưng, không chỉ có riêng bạn, mà “một bộ phận không nhỏ” những người cộng sản không những đã làm sai mà còn đang tiếp tục làm sai để che giấu cái sai, dù cái sai đó đã không thể che đậy được nữa.

   • Trần giả Tiên said

    Thêm một con LỢN viên lạc loài trong blog nầy, phát biểu theo suy nghĩ của LỢN.
    Blog nầy làm việc không công, và cũng chẳng có chức quyền gì trong cái đảng chó sói (cs) HÈN VỚI GIẶC, ÁC VỚI DÂN, dành quyền lãnh đạo duy nhất đất nước nầy, thì lấy ai trong nầy “có thể làm bất cứ việc gì ngay cả việc làm của những kẻ bán nước hại dân” hả LỢN?

    Hỏi LỢN nhé, ai đã ký công hàm dâng HOÀNG SA cho Tàu khựa năm 1958, ai đã để ẢI NAM QUAN, và 1/2 THÁC BẢN GIỐC nằm lọt trong biên giới ông bạn “tốt làm” 4 + 16 phân bò?

    Nếu chưa biết câu trả lời thì lên GÚ GỒ chấm Tiên Lãng mà tìm kiếm nhé LỢN dziên.

 20. vinh said

  He he! hoan hô cu JB Vinh nhà choa,mần phát mô ra phát nớ.Hi hi!

  • Dấu Tình Sầu said

   Có một điều khốn nạn nhất mà Đảng CS không biết và không hiểu là họ chỉ làm điều gì có lợi nhất thời cho họ mà không nghĩ đến hậu quả sau này cho dân tộc , cho tương lai tồn vong của đất nước !
   Thí dụ : Để ngăn chặn sự chống đối của nhân dân thì thay vì họ làm tốt hơn hay sửa đổi để khắc phục , thì họ lại tung ra cán bộ , dư luận viên đi tuyên truyền , chia rẽ các hội đoàn , các tôn giáo…để tạo tình trạng mất đoàn kết , chia rẽ nhau , khiến không thể tập họp được số đông đối kháng họ !
   Đây là việc làm nhất thời và chỉ được việc cho Đảng. Nhưng về lâu dài , khi có giặc ngoại xâm , thì theo thói quen bị chia rẽ , chính Đảng hay những chính quyền kế tiếp cũng không sao kêu gọi đoàn kết để chống ngoại xâm được !
   Tại hải ngoại , vì bị chia rẽ hay nghi ngờ , nên nhiều đồng bào sống chung một thành phố cũng e ngại tiếp xúc và làm bạn với nhau ! Những anh cán bộ , đảng viên ra nước ngoài sống đều sống khép kín , không dám tiếp xúc với cộng đồng ! Vì nếu tiếp xúc thì bị ngay những tên VC nằm vùng rỉ tai tuyên truyền đó là…..VC , tránh tiếp xúc !
   Có một làn tôi biết một gia đình gần chỗ tôi ờ là người Việt nên tôi mạnh dạn đến làm quen tiếp xúc và ngõ lời là tôi ở đây 37 năm rồi , nếu anh và gia đình có cần điều gì hay gặp khó khăn thì chỗ đồng huơng tôi sẵn sàng chia xẻ , huớng dẫn ! Nhưng anh ta im lặng và không nói gì ! Cho đến một ngày thì tôi gặp một người con trai của anh này và hỏi thăm là ba cháu và gia đình có khỏe không thì em nói là ba em vừa bị tai nạn xe chết ngày hôm qua !
   Tôi xin địa chỉ nhà quàn và chạy tới thì quả thật thảm thuơng là huơng tàn khói lạnh , thân nhân thì không có ai , gia đình chỉ còn bà vợ và 2 đứa con đang ngồi buồn bã bên cạnh quan tài !
   Cái khốn nạn ở chỗ là trước đây cũng có thành lập một Cộng Đồng Người Việt trong thành phố để giúp đỡ nhau thì sau đó phải giải tán vì ai cũng sợ tiếp xúc vì có một tên cán bộ nằm vùng của VC đã tung tin đồn là ông Chủ Tịch Cộng Đồng là VC nên ai cũng e dè , sợ hãi liên lụy !!!!?
   Trong khi các Cộng Đồng khác như người Khmer , Tàu ( cả tàu Đài Loan và Trung Cộng ) , Thái , Lào… đều có tổ chức Cộng Đồng để tương trợ lẫn nhau !
   Nói đến cái ác , cái nhan hiểm của Đảng CSVN là phải nói đến chính sách chia rẽ , gây mất đoàn kết là chủ trương của họ !
   Thái độ thù vặt và nhỏ mọn của họ làm kinh sợ mọi người , cho dù đó là Đảng viên hay cán bộ đã ra nước ngoài sống , vẫn không dám chống lại cái ác , cái tiểu nhân trù dập của họ , nhờ vậy mà cái Đảng ác ôn , hèn hạ và tập trung toàn những tên đầu trộm đuôi cướp này mới tồn tại lâu dài như vậy !
   Phải nói là trong các Đảng CS trên thế giới thì đặc trưng tàn ác và nhan hiểm , thủ đoạn của họ đều giống nhau , nhưng đạt đến đỉnh điểm của tiểu nhân phải nói là chỉ có 3 Đảng : VN , TQ và Bắc Hàn ! Cuba cũng chưa sánh được với 3 cái Đảng CS Á Châu này !

 21. van nguyen said

  Bệnh Thành Tích,
  Xin kể vài mẩu chuyện rất xa xưa gần nửa THế Kỷ trước .
  1.Sau ngày giải phóng, Cán Bộ Cách mạng họp Khu Dân Số, tổ chức dấu tố chế dộ ác ôn Mỹ ngụy .Bà con di dông lám , hồ hởi lắm .Các Bộ tha hồ mà kể tội ác Mỹ Ngụy .Xong hổi th1 nhất , tiếp dến hồi hai ,nhân dân lên phát biểu nỗi thong khổ …Một ông nhảy phóc lên : Thưa bà con cô bác , Bà con cô bác chúng ta “Đừng nghe những gì Mỹ Thiệu nói ,mà nhìn kỹ những gì Mỹ Thiệu làm .Đả dảo Mỹ Thiệu ,dả dảo Mỹ Thiệu .” Cứ thế hô hoán không dứt …Thế là cả hai phía cùng hài long …Cán bộ thì có thành tích báo cáo …nhân dân thành phố nhất trí ủng hộ cách mạng 100%…Còn dân Saigon thì nghĩ gì …????
  2.Câu Chuyện khác : Sau Giải Phóng it lâu, linh mục Nguyen Quang Minh (nhà thờ Vinh Sơn bị bát vì tội “phản dộng ‘ chứa vũ khí ,máy in tiền(máy quay roneo -thời ấy còn thô sơ lám , in mầu cũng còn lem nhem , làm sao in tiền ???) và xì líp phụ nữ trong Phòng Thánh …toàn những thứ cực dộc … Cán bô tập hơp dân chúng một khu phố tới một ngôi trường tố cáo tội ác phản dộng với dẩy dủ vật chứng tang chứng … Sau bài báo cáo tội ác tên linh mục cực kỳ phản dộng , dến phần phát biểu của nhân dân ,
  Một “nhân dân “nhảy lên cầm Micro hô lớn “Dả Đảo Minh Râu,Dả đảo Minh râu” Moi nguời dều hét lớn …Đả dảo Minh râu , dả dảo minh râu ..
  (Cũng may Linh mục MInh cũng dể râu dài thât ….).Cán bô lại có thêm thành tích ghi vào bảng lý lịch vận dộng quần chúng dạt hiệu quả cao
  Suốt bao nhiêu năm sau Cách Mạng ,dân mien Nam vận dung kiểu nói ngôn tại ý ngoại rất nhuần nhuyễn mỗi khi phải dối mạt với chính quyền .Cả hai phíavĩnh viễn sống theo hai bên bờ phân cách bởi một hố thảm của gian dối ,lừa gạt ,phỉnh phờ…Một bên lấy gian dối làm bàn dạp tiến than, phía còn lạn lại con gian dối ,lừa bịp của chính quyền là chuyện thường ngày ở huyện .

 22. Phạm trung Kiên said

  Cảm ơn Bác Vinh đã đưa video cho đọc giả xem. Nhìn Bộ mặt những thằng nô Tài bảo vệ sổ hưu cố tình không hiểu những gì người góp ý kiến giải thích mà buồn nôn

 23. YÊU NƯỚC VIỆT CĂM THÙ TÀU said

  Hề này là cười ra nỗi đau cho dân tộc anh em ah! chúng ta phải nghĩ ra phương án để chiến với cái đảng ngu đần này để cứu dân tộc thôi?

 24. phuong said

  Bộ mặt thật của chế độ xhcn được phơi bầy rất cảm ơn người đã quay được đoạn video này đã nói nên được ý kiến của người dân( cho 30 phút cho cả một tổ dân phố ký vô bản kiến nghị sửa đổi hiến pháp) THẬT LÀ MỈA MAI thử hỏi trình độ của( dân ngu khu đen)liệu dân có đọc hết 700 trang trong vòng một tuần không??? không muốn nói là cần phải hiểu kỹ để ngóp ý kiến

 25. Cử Nhân Chém Gió said

  Nhìn hai cái vị tổ trưởng hay bí thư gì đó và một vị thư ký tổ dân phố, đần thối đần nát mà thấy mắc ói, chính quyền quái thai đẻ ra toàn thứ quai thai, ngợm ngu như lợn mà làm lãnh đạo.
  Nhìn mặt là hết muốn ăn thịt chuột!!!

 26. gởi các 900 cảm tình viên said

  “các cu cảm tình viên ơi” thời gian gần đây trên diển đàn mạng tui xem các cu nói nhiều. Nói đơn điệu bài bản như bài con trẻ lớp vở lòng trả bài lấy điểm, na ná như nhau. tui không biet các các cu nam nay bao nhiêu tuoi, trinh độ thế nào, sự hiểu biết ra sao, lương tâm có còn không. Việt Khang nói “VN ơi thời gian qua nửa đời người, mà ta đã tỏ tưởng rồi…” các cu biết không 40 nam rồi, người ta các nước chung quanh ngày xưa đó, cũng có thể` dươc xếp là chư hầu của VN đó cu. VN người ta gọi là hòn ngọc viển đông. Còn bây giờ thì sao, duoi sự lảnh đạo anh minh của đảng con óc còn chưa là được nữa là.Thanh công nầy đến thành công khác, đâu chổ nào đâu các cu chỉ tui xem, ah đừng có nói đảng có “dazng” đi mượn nợ về chia nha và cũng đừng đam cái quá khứ thắng tây thắng mỹ ra đây nói nha, bởi vì cái đó là công của các cụ lão thành hiện nay bị cho là “suy thoái đạo đúc “. dân làm ăn nói là lường gạt đó biết không các cu, mượn sức mượn vốn của bây rồi, xong qua cầu tao rút ván.
  Co nghe ông trùm cs noi không ? ” 20 tuoi ma không theo cs la khong co trái tim, 40 tuoi ma khong bỏ cs la khong co cai dau”, không có cái đầu ý nói là con bò đó biết không hay là cs chi có bỏ đi chứ không thể sửa chửa.
  Các các cu ơi, giang san 4000 của chúng ta 2 tiếng VN nghe thật thổn thức. Mỗi khi nghe tiến keu la của ngư dân, tiêng khóc than của dân nghèo mất đất lòng ai oán, sao các các cu vô cảm thế, có nghe tiếng máy tàu của giặt bắt vô tới biển nam không, chúng tới rồi đó rất gần. Nếu không sữa lại HP là nguy chí nguy cho tổ quóc đó.
  Bây giờ người ta biểu tình, người ta phản đối, người ta lên tiếng kêu gào thậm chí xách súng tự chế bắn lại những người đi cưởng chế. các Cu nè không phải họ bắn may người đó đâu ma là bắn đảng đấy các cu, suy nghi thử xem vì mầy người đó đâu có oan thu gi với người bắn đâu. Còn nửa cái nầy mới quan trong ne mấy cu, có biết tại sao họ làm vậy không, từ xưa giờ chế độ cs không bao gio có thể có chuyện đó mà đã có rồi thì….sap tiêu rồi đó, bởi gì oán hận đó biết không, oán hận của giai cấp đó cái giai cấp mà đảng mượn để cướp chính quyền ngày xưa đó và cuối cùng người ta đã không còn sợ hải như xưa nữa.
  Thôi vài dòng mấy cu suy nghi nha, tui tinh không nói mà thấy mấy cu bình loạn như con kẹt í quên xin lổi như con vẹt nên có vài lời . Nều còn chút lương tri, chút hồn dân tôc thì đừng vì ít tiền lẻ mà bán linh hồn non sông cho lê chiêu thống
  Tôi ủng hộ bác Vinh tuyệt đối với tâm tình của con dân nước Việt chứ không thuộc nhóm nào

 27. thanh quang said

  Nơi tôi ở, ông tổ trưởng đưa ra cuốn tài liệu in hiến pháp 1992 và dự thảo sửa đổi tới phát tận nhà . Chủ nhà chỉ có nhiệm vụ ký đồng ý ( thậm chí chẳng biết đồng ý cái gì????) . Thế là xong !!! Hài vãi !!!!!!!!

 28. Bác Ba Phi said

  Qua vụ xử tù anh Vươn như vậy còn tệ hơn thời thực dân phong kiến, như vậy là chưa công bằng, các luật sư và các bác trí thức nên làm một bản tuyên cáo đanh thép thu thập chữ ký của mọi tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước, dịch ra nhiều thứ tiếng công bố cho bạn bè trên toàn thế giới được biết đồng thời gửi cho chính quyền cộng sản yêu cầu họ phải xử lại vụ này cho minh bạch.
  Trân trọng !

  • meo ha said

   thời thực dân phong kiến ấy, người ta chẳng cần phải xử nhiều thế đâu, người ta chỉ cần thấy ko thuận thì người ta hành hạ bắn giết luôn, tệ hơn thế nào được chứ Ba Phi. Chưa công bằng thế nào thì Bác chỉ ra hộ em với, nói có lý có tình thì mới có người ủng hộ mà ký vào chứ? Chẳng nhẽ lại sử dụng chữ ký giả vào!

   • Trần giả Tiên said

    Ừa, thì Bác chỉ hộ em nhé nhưng phải dùng óc NGƯỜI chứ đừng dùng óc LỢN nhé.

    Bác chỉ 1 cái đơn giãn cho em dễ hiểu và trước mắt thôi nhé.

    Xử CÔNG KHAI sao lại đem lũ bầy đàn Chó Săn Của Đãng (cscđ) và lũ Chó Sói Gặm Trôn (csgt) cãn ngăn mọi người tới tham dự, ngay cả người thân cung bị cấm vào là sao?

    Bác chỉ vậy, em đã thấy rõ chưa?

    Ừa mà thêm nữa dzụ nầy giống như dzụ NỌC NẠN gì đó, mà thực dân có “ko thuận thì người ta hành hạ bắn giết luôn,” đâU!? không những vậy mà còn được thả nữa mới ghê chứ.

    Ấy yah, thực dân phong kiến nầy bậy bạ quá “DÁM” thả dân phản động, chống người thi hành công dzụ.
    Hic! Hic.

   • Bác Ba Phi said

    Xin lỗi ,meo ha tôi không bao giờ nói chuyện với với những cái đầu chỉ để mọc tóc.

 29. Kụ Tổng said

  Bác Vinh lột truồng ông Trọng, rằng:
  Ông trọng lật lọng nhân dân; nên:
  Nhân dân bất cần ông Trọng; do đó:
  Ông Trọng phải ngọng với dân thôi.

 30. vgt said

  Hoan hô!

 31. 1nxx said

  Tổ dân phố này mời “nhầm” công dân góp ý sửa đổi HP 1992 mất rồi. Càng xem càng thấy đồng chí Kỳ, đồng chí Đại và đồng bọn bị dồn vào thế bí, há miệng mắc quai.
  Thực chất trò hề rẻ tiền của đảng bắt dân “góp ý” (đồng ý) với sửa đổi HP của đảng chỉ để đánh lừa dư luận quốc tế mà thôi, còn chúng coi cái dân tộc này như cái rẻ rách hay như đàn cừu chờ ngày vào lò quay.
  Bác chủ “chơi” đảng ta quả này đau quá.
  Cảm ơn bác chủ.

 32. Thanh Tùng said

  “biết đến bao giờ” Nhac Si Lam Phuong

 33. Bác Ba Phi said

  Tình cờ nhặt được tin này từ blog loa phường.
  http://lehienduc02.blogspot.com/2013/04/thu-giao-su-hue-chi-gui-hoa-binh.html

  Thư giáo sư Huệ Chi gửi Hòa Bình
  Lấy từ blog của Hòa Bình
  Lời mở đầu :

  Hôm nay đến nơi làm việc, mở máy tính check email, Hoà Bình rất ngạc nhiên khi nhận được thư của giáo sư Nguyễ Huệ Chi, người chủ xướng trang web Boxit.com
  Mặc dù trong thư giáo sư Huệ Chi có ngỏ ý đề nghị Hòa Bình không công bố lá thư, song xét thấy việc công bố nội dung thư của giáo sư Huệ Chi là xuất phát từ thiện chí và nhằm mục đích tốt, nên Hòa Bình quyết định làm trái ý giáo sư. Rất mong được giáo sư thể tất.
  Lẽ ra bức thư phải được công bố từ sáng sớm nay nhưng rất tiếc vì lý do công tác nên chiều nay Hòa Bình mới post lên được. Chân thành cáo lỗi cùng mọi người.
  Sau đây là toàn văn thư của giáo sư Huệ Chi gửi Hòa Bình :

  • 1nxx said

   Bác gặp rác ở đâu thì tôi không cần biết nhưng bác lại mang nó vào đây làm gì?

  • Bác Ba Phi said

   Bác hiểu lầm ý của tôi rồi, tôi đưa bài này lên đây để mọi người thấy được bộ mặt thật của cộng sản, bằng chứng là chúng nó lấy tên giả mạo giống như blog của cụ Lê Hiền Đức nhưng toàn làm chuyện Thất Đức.
   Hề hề

  • đúng vậy, đâu phải của ông Huệ Chi, sao BBP lại gom rác vào làm gì? những thứ vô căn cứ như vậy, sực mùi xú uế, vậy mà bác cũng có thể ôm vào người được.

   • Bác Ba Phi said

    Bác hiểu lầm ý của tôi rồi, tôi đưa bài này lên đây để mọi người thấy được bộ mặt thật của cộng sản, bằng chứng là chúng nó lấy tên giả mạo giống như blog của cụ Lê Hiền Đức nhưng toàn làm chuyện Thất Đức.
    Hề hề

    • hê hê, bác lừa cả mấy ông cs tưởng bác mắc lỡm, ai ngờ bác bưng vào cho mọi người chưởi cho sướng mồm. cái bọn lươn lẹo đó cũng lắm trò bẩn nhể.

  • Hái hoa said

   Nhờ 3phi mới biết Hoà Bình là đăc tình Hoa Nam hoặc máy tính của GS Huệ Chi hoặc HB bị hacked, tin tặc mượn hộp thư mail để tung thư giả, dễ ợt. Đây là âm mưu “diễn biến bất hoà ” bắt đầu từ ông Lộc qua ông Chi và lần lượt đến những người khác trong DS 72. Làm gì có chuyện mật mà gửi mail, bộ không biết máy tính của Công An mà vẫn bị xâm nhập? hoặc anhbasam bị hacked liên tục đó sao?
   Ôi, anh Ba Phi “Bị Phá” rồi

 34. hay, tuy rằng văn nói không dễ chau chuốt, nhưng phải công nhận: Người công giáo rất thẳng thắn, cái gì tâm tư muốn đều đã nói ra thành lời, chấp nhận đi ngược ý chí của đảng cộng sản, nhưng ý kiến của anh ta cũng như ý kiến của các đảng viên cộng sản: Muốn tiếng nói của mình, ý chí của mình và những người đại diện cho mình được hiện diện trong hiến pháp. Lẽ gì một mình đảng cộng sản độc quyền? Không có lý do đảng cộng sản lãnh đạo đất nước mấy chục năm qua thì có thể được quyền vĩnh viễn lãnh đạo cả dân tộc. Tại sao các đời vua chúa phong kiến trước đây không dựng ra một bản hiến pháp bắt cả dân tộc phải vĩnh viễn trung thành với họ. Nếu có một bản Hiến pháp từ thời phong kiến như vậy, đảng cộng sản có chấp nhận không? Thế mạnh của đảng Cộng Sản là rất mạnh, nhưng sai lầm do đảng tạo ra thì quá nhiều. Nên không thể bắt người dân ai cũng phải vĩnh viễn chấp nhận khi đảng cộng sản ngày càng suy thoái. Dân tộc Việt nam không xin bố thí độc lập, tự do và dân quyền từ đảng cộng sản.

 35. Hoài Linh said

  Hiện nay tình hình thế giới cũng như trong nước đã có sự thay đổi và có rất nhiều phức tạp so với năm 1992. Do đó việc sửa đổi hiến pháp là cần thiết để điều chỉnh sửa pháp luật sao cho phù hợp với thực tiễn, với sự thay đổi như ngày nay. Sự thay đổi này nhân dân được thể hiện quyền làm chủ của mình với đất nước, thể hiện quyền của mình để tham gia trực tiếp đóng góp ý kiến sửa đổi, Đảng luôn định hưởng xây dựng hiến pháp đặt lợi ích nhân dân lên hàng đầu, do dân và vì dân, vì sự phát triển của đất nước.

  • Hiếp pháp said

   Linh này, em cứ leo lẻo leo lẻo .. “tình hình thế giới phức tạp” … cứ như là bài đít-cua của Obama ấy nhỉ? Có phỏng? Cớ sao đảng ta lại phải vội vàng Hiếp pháp thế, hả em? Thôi được, anh trả lời luôn nhé. là vì:

   (1) đảng viên của đảng csvn toàn là loại hủi lậu, bất lương, xảo trá, dối trá, lừa đảo, bịp bợm, ăn trộm, ăn cắp như rươi, tham nhũng là chính, chơi là chính, dâm dục vô độ, làm ăn thì ngu như lợn, làm ăn thì lười như hủi, công việc mà không có tí gì là chúng lặn không xủi tăm, trình độ ăn cắp là thần sầu, trình độ công việc thì như con lợn … người ta nhét tiền trong kẽ lồn, nhưng đảng viên vẫn móc cái kẽ lồn người ta ra mà cướp … vì thế mà nhân dân câm giận lũ quan tham chó chết của đảng csvn …

   (2) vì thế, nên đảng csvn đã trở thành cái thây thối, bốc mùi khăm khẳm, đã trở thành một băng đảng cướp giật giữa ban ngày … tham ô, dâm dật, đục khoét đất nước đến thân tàn ma dại, cướp đất đai, đồng ruộng của nhân dân, quản lý kinh tế thì ngu như lợn, nên nợ xấu chất đống khiến nền kinh tế đã lâm vào khủng hoảng, danh nghiệp chết như rạ, hàng loạt người lao động bị đẩy ra đường … ngân sách nhà nước hết sạch, nên đảng csvn áp đặt hàng loạt các loại thuế, phí vô lý để bóc lột nhân dân để tham ô tiếp … khiến nhân dân ngày càng khổ cực khó khăn, căm giận ngút trời với đảng csvn …

   (3) đảng csvn bày ra đủ các loại luật và quyết định hành chính (Luật, Nghị định, Thông tư …) để bày ra đủ loại giấy phép, thủ tục hành chính rườm rà phức tạp … để bắt nhân dân phải xin xỏ, phải đút lót, phải bôi trơn cho đảng csvn … thì mới được giải quyết công việc … vì thế mà nhân dân chán nnán cái bản mặt của đảng csvn …

   Mất lòng dân nặng nề, nhưng đảng csvn lại không tự tu sửa bản thân mà chơi trò bẩn: Hiếp pháp để củng cố quyền cai trị đất nước để tiếp tục bóc lột nhân dân … Đảng csvn mồm thì kêu gọi nhân dân góp ý tu chỉnh hiến pháp, nhưng ý đồ bẩn thỉu thực tế của đảng csvn là (1) hiến định điều 4 (2) hiến định các lực lượng vũ trang phải tuyệt đối trung thành với đảng csvn …

   Đảng csvn đang giãy chết, đã chết trong lòng dân tộc và nhân dân.

   • linh thong said

    mấy cái luận điệu của em @hien phap đưa ra nó quen quá rồi,phải chăng đó là cái bài mà bọn em được dạy và được bắt phải học thuộc để copy paste lên còm vậy? Với những loại người mà chỉ biết nhai đi nhai lại mấy thứ mà người ta đổ ra như em thì tốt nhất là anh đây ko phải tranh cãi làm gì cho mệt. Mồm là để ăn chứ không phải để ỉa. Tóm lại là em nên câm đi thì hơn.

    • Hiếp pháp said

     Cũng giống như ngày nào cũng phải ăn cơm, ăn thịt, ăn cá … thế thôi. Uống nhiều thì say … say rồi thì nôn … nôn thì mồm nó thành cái lỗ đít.

     Chả thằng nào có quyền nói thằng nào câm mồm được đâu. Quan trọng là nói đúng hay nói sai. Không thích cãi sao còn nhảy vào mà cãi – rõ dở hơi.

    • Tamil said

     Độc quyền nói dối là của đảng, giờ lại dành luôn độc quyền copy and paste về cho dư luận viên luôn hả linh tinh, à quên linh thông

    • Trần giả Tiên said

     “Với những loại người mà chỉ biết nhai đi nhai lại mấy thứ mà người ta đổ ra”

     Ủa, không phải loại người mà dân thường gọi là DƯ LỢN VIÊN (có miệng để ăn phân và ỉa) gì đó phải không? Thường nhai đi nhai lại ra rã trên loa phường, VTV và trong những “bờ lốc” như thế nầy với câu quen quen:

     “đảng đã có công giành độc lập” và “Đảng đã đưa đất nước được như thế nầy (dân nghèo nước mạc) phải không hả LỢN?

     “đảng đã cho ta sáng mắt sáng L…”

     Hic! Hic.

  • vgt said

   Đúng là… Hai Dành – Danh Hài!

  • Hái hoa said

   @ Hoài Linh= Tuấn hải thân mến:
   Tại sao Đảng muốn giữ điều 4, nghĩa là mặc
   nhiên lãmh đạo đất nước, tại sao Đảng có quyền mà người khác không có quyền?
   Có thể em sẽ trả lời là do có công kháng chiến dành độc lập!
   Tạm cho là vậy nhưng nếu vậy thì công lao đó là của thế hệ đi trước, của ông Minh ông Giáp ông Thanh, còn đến lượt mấy ông bây giờ như ông Trọng thì thành tích là bao nhiêu? Hay em cho là thành tích co thể sang tay hay cha truyền con nối?
   Nếu em là đảng viên là cảm tình viên của Đảng CS thì chỉ cân em suy nghĩ một chút sẽ thấy chuyện ” mặc nhiên Đảng Lãnh đạo” là SAI.
   Bây giờ lại càng sai: ĐCS là đội tiên phong của giai cấp vô sản thế nhưng bây giờ Các Cán bộ chủ chốt của ĐCS giàu quá, đâu còn thuộc giai cấp vô sản nữa!
   Nếu các em là con ông cháu cha của cán bộ, đang nhờ đó mà có cuôc sống ấm no thì anh bye bye miễn bàn

  • Domino said

   Không có gì mới trong phát biểu này, nội dung không khác gì 37 năm qua. Đúng là Hoài Linh không hổ danh là đệ nhất danh hài nên cũng có kẻ mạo danh

 36. Hoài Linh said

  theo quy luật của tự nhiên thì tất cả mọi thứ đều phát triển, tiến hóa và đất nước ta cũng vậy qua nhiều năm thì hiến pháp cũng phải được sửa đổi sao cho phù hợp với hoàn cảnh chính trị, xã hội hiện tại
  đảng và nhà nước luôn làm những điều tốt đẹp nhất cho nhân dân nên chúng ta hãy chung tay ủng hộ và thể hiện quyền làm chủ đất nước của mình
  đây là lẽ tự nhiên thôi hiến pháp 1992 ra đời cách đây hơn 20 năm, hoàn cảnh lịch sử, tình hình đất nước có nhiều diễn biến khác xa nhau, phức tạp hơn và yêu cầu tất yếu một bộ hiến pháp ra đời để đáp ứng mọi nhu cầu hiện nay. việc chưng cầu ý dân sửa đổi hiến pháp thể hiện hiến pháp của dân, thống nhất toàn dân.

  • sorry said

   Hoài Vinh này viết cái gì mông lung đâu đâu ấy mình chẳng hiểu ý bạn muốn nói cái gì? Trong khi nghe anh J.B. Nguyễn hữu Vinh nói mình hiểu rõ ràng rành mạch, nói có có dẫn chứng, phản biện có cơ sở vững chắc. Cho nên mình tin anh J.B NH Vinh

   • Trần giả Tiên said

    “Theo quy luật tự nhiên” của LỢN (ý lộn Linh) thì lấy óc đâu mà hiểu, ngoài cái ăn TẠP!?

    Hì, hì, câu nầy nghe quen quen và nhai đi nhai lại nhiều trên loa phường, VTV và dư LỢN viên hay nhai:
    “đảng và nhà nước luôn làm những điều tốt đẹp nhất cho nhân dân”

 37. Việc nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 cho phù hợp với tình hình mới là rất cần thiết. Sửa đồi Hiến pháp không phải là “bày trò”, đây có thể coi là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để toàn dân đóng góp ý kiến. Hiến pháp sửa đổi lần này tập trung chủ yếu vào vấn đề: Pháp huy hơn nữa quyền làm chủ người dân.
  Hiến pháp cần phải được sửa đổi cho phù hợp với thực tại và tương lai mà Đảng và Nhà nước chúng ta cần hướng tới. Hiến pháp cần sự đóng góp tích cực và cống hiến của toàn thể người dân trong cả nước. Tại sao chúng ta lại không ủng hộ, không đóng góp cùng nhau sửa đổi hiến pháp chứ?

  • quần chúng said

   Đồng ý sửa, có ai nói khác đâu? Và điều phải sửa là bỏ điều 4!

   • NoB said

    Hoàn toàn ủng hộ ý kiến của Tuấn Hải, lần đầu tiên mình thấy có một dư luận viên nói được. Để phù hợp với tình hình mới, với xu thế tiến bộ của nhân loại, loại bỏ những trì trệ cổ hủ chúng ta phải thay đổi triệt để: không độc quyền sụ lãnh đạo đảng cs, tức bỏ điều 4, phải đa sở hữu đất đai, tam quyền phân lập, tự do dân chủ, dân có quyền biểu tình ….

    Tuấn Hải nhớ vận động các bạn dlv khác ủng hộ những thay đổi tiến bộ nhé. Đừng vì chút lương còm mà bán rẻ lương tâm mình cho những kẻ phản bội, ngày đêm phá hoại đất nước

    Thân chào Tuấn Hải

  • Trần giả Tiên said

   “Hiến pháp cần sự đóng góp tích cực và cống hiến của toàn thể người dân trong cả nước.”

   ĐÚNG, vậy sao kiến nghị sửa đổi hiến phát của 72 nhân sĩ trí thức và hội đồng giám mục, đòi bỏ điều 4, tư tưởng mác, lê, hcm và đươc tự do ngôn luận, Tôn giáo bị ém nhẹm không phổ biến lên báo Đài truyền thông cho nhân dân tham khảo, ý kiến đúng sai, mà đòi xử lý (thằng ba trợn TBT lú nói)?

 38. Ôi giời cao đất dày ơi!!! ĐCSVN đang bắt ép cả dân tộc cùng tham gia vở đại hài kịch “hiếp pháp”! thật là kinh tởm với những màn diễn vụng về, sống sượng, ngu rốt, láu cá… của rất..rất nhiều những con rối mang danh “đầy tớ” của dân… thế mà những kẻ này vẫn mù quáng, mê sảng, lên đồng nhập vai một cách cuồng tín. Núp đằng sau cánh gà của vở đại hài kịch này ĐCS vẫn cư mải mê giở trò tháu cáy giật dây hòng kéo dài vở hài kịch này đến bao giờ mới chịu hạ màn? ĐCS đang hả hê, đắc ý “tự sướng” với trò hề “hiếp pháp”! Cứ kéo dài thời gian núp sau cánh gà thêm nữa đi…Vở hài kịch dài đến đâu nhất định phải đến hồi hạ màn!!!!

 39. Lậu của đảng, do đảng, vi đảng ! said

  xin ghi lại : sách phát cho dân HN ,
  tên sach : UBNDTPHN- sở tư phap- Tài liệu Phục vụ cho việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân thủ đô hà nội vể dự thảo sửa đổi hiến pháp năm 1992- nhà XB Hà nội.
  số lượng in : 500.000 cuốn, khổ 16×24 cm, sách dầy 132 trang + bìa dấy in mầu cánh zán, nộp lưu chiểu tháng 3/2013.
  Bàn nào tính hộ kinh phí cho việc này, nên nhớ, số lượng in thực sự có thê nhiểu hơn con số ghi trên rất nhiểu, vì loại sách này, in LẬU là 04, vì đó là LẬU ĐẢNG TA ! hahaha !

  • Hiếp pháp said

   Ấy, sao bác quên mấy việc quan trọng thế?

   (1) Kinh phí in ấn “tài liệu Hiếp pháp” mà trung ương cấp cho TP. Hà Nội, thì Hà Nội phải lại quả ít nhất 30% cho trung ương;

   (2) Kinh phí in ấn tài liệu Hiếp pháp TP Hà Nội nhận từ trung ương, rồi cấp cho các Quận, thì các Quận phải lại quả cho TP. Hà Nội ít nhất 30%;

   (3) Kinh phí in ấn tài liệu Hiếp pháp các Quận nhận từ TP Hà Nội, rồi cấp cho các Phường, thì các Phường phải lại quả cho các Quận ít nhất 30%;

   (4) Bản thân các Phường cũng phải “hiếm dâm” ít nhất 30% kinh phí in ấn tài liệu Hiếp pháp còn lại.

   Thực tế thì chi phí được sử dụng để in ấn tài liệu Hiếp pháp chẳng còn bao nhiểu đâu, hoặc là giá in ấn sẽ bị đội lên khoảng trên dưới 10 lần.

  • Tú Béo said

   Thôi tính làm gì bác ơi, chỉ là con muỗi so với những on voi Nghìn Năm Thăng Long, vinalines, vinashin, PMU18 …thôi mà. Dưới trăm tỉ ở xứ sở hạnh phúc này là không tính. Quán triệt tư tưởng vạy nhé

 40. Ẩn danh said

  Tổng Lú có biết là các đệ tử của mình chúng nó làm ăn lừa đảo như thế không nhỉ? Những cái thứ biện chứng, khách quan … của Tổng Lú đâu rồi nhỉ?

  Cái Hiếp pháp đấy của Tổng Lú và đồng bọn có khác gì cái lồn chó, nên nhân dân không thèm sò mó vào làm gì cho bẩn tay, nên Tổng Lú và đồng bọn chơi trò “bịt mắt” nhân dân lại rồi bắt “sờ” cái lồn chó của Tổng Lú và đồng bọn.

  Tổng Lú và đồng bọn thích hiếp cái lồn chó đấy thì cứ hiếp đến chết đi, cứ ôm cái lồn chó đấy mà tham ô, dâm dục đến chết đi, còn nhân dân không thích cái lồn chó ấy của Tổng Lú đâu.

  • Bút Thép VN said

   Trọng lú thừa biết đám đàn em lẫu lừa như thế, và hắn còn mong cho chúng nó cứ làm trò hề để lừa người dân, người nào không muốn chúng quấy rầy thì ký cho xong việc, đâu biết chúng nó lừa.

 41. Nguoivodanh57 said

  Cam ơn a.vinh tôi rât thich nhưng buôi hop tranh luân nay lưa như vây đê tim ra sư thât

 42. Bác Ba Phi said

  Mấy cái trò đểu của mấy ông cán bộ dạng này nhiều lần bị tôi vạch mặt ngay tại các cộc họp tổ dân phố, trước sự chứng kiến của đông đảo bà con, sau này chúng nó cay tôi, có việc cần họp tổ dân phố thì chúng nó mời hết cả tổ trừ gia đình tôi ra.
  Hề hề.

 43. Tran Hung said

  Hoàn toàn ủng hộ ý kiến anh Vinh, tuyệt vời.

  • trucle said

   Tôi nghĩ chắc ông tổ trưởng không biết a. Vinh là ai, chứ biết rồi mà còn dám định hướng. Thật tội nghiệp cho ổng quá, lại có cả bí thư! thật xấu hổ. Nếu không phải A. Vinh và diễn ra chổ khác chắc có công an đến rồi. Hoan hô A. Vinh. Cả thế giới nầy biết được trò hề nấy nhờ Anh.

 44. Lâp said

  He he, tổ trưởng nhấp nhổm, bí thư vùng vằng, thư ký gãi tai liên tục.

 45. ngoclan said

  Hài.
  Đang ngủ thì bị tổ trưởng dân phố gọi dậy,bà đưa tờ góp ý này và cây bút bắt ghi đồng ý và ký tên,và bà thu liền tại chỗ.pó tay.

 46. Bác Ba Phi said

  Chúng nó bị Vinh chọt vào nách rồi, nhột quá nên nhảy cẫng lên ấy mà.

  Ủng hộ anh vinh hai tay luôn
  Hề hề

 47. dân lành said

  Những màn lòe bịp dối trá kiểu này thì CS luôn là bậc thầy

 48. kyquac said

  Cac tro dai lua bip cua bo may tuyen truyen trong che do doc dang cu dien mai gan 70 nam nay nham lam te liet moi y tuong cong bang bac ai minh bach cua DAN trai nguoc voi y dang csvn (=tro ngoan= bu nhin cua khua ti tien ac tham). Nhung TK21 nay con dien tiep thi that ngu dot de tien=tu huyet cua che do! Xet xu Ong DVV va gia dinh nguoi anh hung mien bien nay, dcsvn co tinh to ra gio cao danh khe, nhung khong the che dau su bat cong dien hinh cua che do: tai hien su dan ap dam dap len nguoi anh hung co tai CUU dan can lao NGHEO dong thoi LAM GIAU cho nuoc nha ( nu anh hung Suong khi truoc, nay la nam anh hung Vuon va vo so nhan tai, hien tai khac bi vui dap tut xuong day xa hoi hoac bat ra nuoc ngoai, hoac tu tu chet oan!!!) HOI VI SAO DAN VN QUA NGHEO QUA KHO NUOC QUA TUT HAU?!!!

 49. Nguoi Mu said

  Ai cũng sợ, hết

 50. Trần Anh HN said

  Cái trò hề này ở phường nào cũng có!

 51. đóng góp góp ý kiến said

  Ở tổ dân phố tôi, bà tổ phó đến từng nhà, phát cho mỗi nhà mỗi nhà 1 quyển ‘tài liệu phục vụ . . .’, và nói rằng, nếu ai có ý kiến gì thì ghi vào một tờ giấy rồi nộp cho tổ trước ngày 9/4/2013-cà tài liệu và giấy ghi ý kiến nếu có.

  Hai hôm sau trên bảng đen có thông báo
  ‘đúng 8 giờ tối thứ tư 3/4/2013 đến nhà ông V. họp để đóng góp góp ý kiến . . .’

  Tối thứ Tư không có ai đến họp, lại có thông báo tiếp
  ‘họp vào tối thứ Năm, 4/4/2013 tại nhà bà M.’

  Tối thứ Năm cũng chả có ai đến, ngoài duy nhất một mình ông tổ trưởng.

  • Trần giả Tiên said

   tổ trưởng, tổ phó, dân phòng là lũ CÔN đồ chỉ điểm, là cánh tay nối dài của Đảng chó hành hạ dân.
   Bởi vậy nếu có thể hoặc cơ hội diệt được đám CHÓ lôn tôn nầy lúc nào hay lúc đó, có như vậy chúng mới chùn tay hại người.

   Hãy đứng lên diệt CHÓ lon tôn ACE ơi.

 52. Đại_úy said

  Tuyệt !

  • ANH HÙNG ĐOÀN VĂN VUƠN said

   Mong cùng nhau phổ biến, vận động cã thanh phố, cã nuớc đều biết, đều giác ngộ con đuờng đáng sống này.
   Cám ơn anh Vinh. Mong tất cã cùng tiếp tay với anh Vinh.

   • du phieu said

    thật không hiểu được tại sao lại có những video này. Đó chỉ phản ánh lại cuộc nói chuyện nhưng có thấy được nguồn gốc của video này và cách chứng thực nó như thế nào thì không có ai biết. Vậy tại sao lại phải tin những điều như vậy?. Với công nghệ hiện nay thì điều đó có khó gì

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: