BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1716. Cần phải điều chỉnh tội danh của ông Vươn, gia đình ông Vươn, ông Hiền và ông Khanh

Posted by adminbasam trên 05/04/2013

TIN NÓNG! 15h10′  – Đoàn Văn Vươn bị 5 năm tù giam (NLĐ).  – Ông Đoàn Văn Vươn bị phạt 5 năm tù (VNE). ” … thời gian ngồi tù của ông Vươn và ông Quý còn gần 3 năm 9 tháng; ông Sịnh còn 2 năm 3 tháng.” –  5 năm tù đối với bị cáo Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý (DV). – Bị cáo Đoàn Văn Vươn bị tuyên phạt 5 năm tù (DT).

.

Cần phải điều chỉnh tội danh của ông Vươn, gia đình ông Vươn, ông Hiền và ông Khanh

(Bài của GS Nguyễn Lang, do TS Tô Văn Trường gửi tới)
.

Hải Phòng bắt đầu đưa ra xét xử sơ thẩm Ông Vươn, gia đình Ông Vươn, Ông Hiền và Ông Khanh là những người có liên quan đến vụ cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên lãng. Cáo trạng quy định tội danh của những người này có điều không hợp lý, mang tính chất vừa tăng tội danh của người này, vừa hạ thấp tội danh của người khác. Để thấy rõ sự bất hợp lý, bất bình đẳng trong việc xác định tội danh này, cần đi từ nguyên nhân dẫn đến quyết định cưỡng chế thu hồi đất đã giao cho gia đình Ông Vươn.

                                                                      I

Việc cưỡng chế thu hồi đất giao cho gia đình Ông Vươn là việc làm sai trái pháp luật. Điều này đã được Thủ tướng Chính phủ xác nhận. Do đó, cần thấy rõ việc trái pháp luật là trái ở điểm nào để từ đó mới có thể xác định tội danh của những bị cáo trong vụ này.

            Một là – Vi phạm điều 23 của Hiến pháp 1992 khi ban hành quyết định thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất đã giao cho gia đình Ông Vươn và nhiều người khác tại Huyện Tiên lãng. Quyết định thu hồi đất vi hiến ở trên hai lĩnh vực là : :

– Tài sản hợp pháp của cá nhân không bị quốc hữu hóa. Thế nhưng khi thu hồi đất gia, Huyện không thực hiện việc bồi hoàn các tài sản hợp pháp mà người nhận đất đã kiến lập trên đất được giao.

– Nhà nước chỉ trưng mua, trưng dụng có bồi thường tài sản của cá nhân trong trưởng hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh và lợi ích quốc gia. Việc thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất giao cho các gia đình không nằm trong trường hợp này.

            Hai là – Vi pham luật đất đai năm 2003. Cụ thể là

– Vi phạm điều 145 quy định là Luật đất đai năm 2003 thay thế các Luật đất đai đã ban hành trước đây. Do đó, Huyện Tiên lãng không thể dựa vào các Luật cũ và các văn bản dưới luật đã ban hành để dùng làm căn cứ quyết định thu hồi đất giao cho các hộ.

– Vi phạm điều 67, khoản 1 trên 2 phương diện : (i) quy định là đất được giao, cho thuê trước ngày 15/10/1993 thì thời hạn giao, cho thuê được tính từ 15/10/1993. Do đó, đất đã giao cho Ông gia đình Vươn (và nhiều hộ khác), đến 15/10/2013 mới hết hạn nên Huyện ra quyết định thu hồi đất là vi phạm điều khoản này của Luật. (ii) quy định là khi hết thời hạn, người sử dụng đất được Nhà nước tiếp tục giao đất, cho thuê đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng, chấp hành đúng pháp luật về đất đai trong quá trình sử dụng và việc sử dụng đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt. Trong thực tế, khi thu hồi đất với lý do “hết thời hạn”, Huyện vẫn không cho người đang sử dụng tiếp tục được thuê mà lại đem đi giao cho người khác “qu đấu thầu” nhưng vẫn để tiếp tục sử dụng vào mục đích nuôi thủy hải sản như trước đây.

           

                                                                     II

                        Sự cần thiết phải xác định lại tội danh của các bi cáo

Tuy Thủ tướng Chính phủ đã kết luận là việc cưỡng chế thu hồi đất đã giao cho gia đình Ông Vươn la sai trái với pháp luật hiện hành như dường như lãnh đạo thành phố chấp nhận kết luận này một cách miễn cưỡng việc khác phục sai sót triển khai vừa chậm, vừa không đúng mức. Phải chăng đó là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc xác định tội danh của các bị cáo vừa có tình trạng làm tăng mức độ của tội danh, vừa làm nhẹ mức độ của tội danh. Cụ thể như sau :

– Quy kết hành vi chuẩn bị và thực hiện chống đối của Ông Vươn và gia đình vào tội danh giết người theo điều 93 của Luật hình sự và tội danh chống người thi hành công vụ theo điều 257 của Luật hình sự là hành vi cố tình vận dụng sai các điều khoản của Luật hình sự. Vì việc cưỡng chế thu hồi đất giao cho gia đình Ông Vươn là trái Hiến pháp và Luật đất đai nên hành vi chuẩn bị và thực hiện chống đối của gia đình Ông Vươn là thuộc phạm vi phòng vệ chính đáng để bảo vệ lợi ích chính đáng của gia đình mình. Do đó hành vi đó của Ông Vươn và gia đình thuộc phạm vi điều chỉnh của các điều điều 15, 16, 17, 96 của Luật hình sự  quy tội danh hành vi phòng vệ chính đáng và hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Phải chăng cơ quan có trách nhiệm của Hải phòng cố tình không coi việc cưỡng chế thu hồi đất của Huyện là vi phạm Hiến pháp và Luật đất đai để quy kết khép Ông Vươn vào tội danh giết người, đưa ra xét xử tại tòa án sơ thẩm Hải phòng ?

– Giới hạn việc truy tố Ông Hiền, nguyên Chủ tịch Huyện Tiên lãng, vào vụ cưỡng chế thu hồi đất giao cho gia đình Ôn Vươn là không hợp lý.Đã có đầy đủ nhân chứng và vật chứng chứng minh Ông Hiền vi phạm điều 174, 282, 285 của Luật hình sự về lạm quyền một cách có hệ thống khi ra nhiều quyết định vi phạm Luật đất đai 2003 để thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất giao cho nhiều hộ khác trong Huyện.. Vì thế nên chỉ tuy tố Ông Hiền theo điều 282 của Luật hình sự có thể được coi là hành vi bao che, giảm tội danh cho Ông Hiền.

– Truy tố Ông  Khanh, nguyên PCT Huyện Tiên lãng cũng mang tính chất tăng tôi danh lên một mức không đúng với thực tếĐã có đầy đủ nhân chứng và vật chứng cho thấy Ông Khanh là người phản đối việc thu hồi, cưỡng chế thu hồi đất đã giao không chỉ đối với Ông Vươn mà cả đối với nhiều người khác. Nếu coi Ông Khanh là người có tội thì đó là tội chống đối quyết định cưỡng chế thu hồi đất của lãnh đạo Huyện Tiên lãng. Chính vì thế nên Ông Khanh bị lãnh đạo Huyện Tiên lãng quyết định phải đảm nhận chức danh trưởng ban cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện chủ trương và kế hoạch cưỡng chế do lãnh đạo Huyện đã xác định. Do đó Ông Khanh không phải là chủ mưu và cũng không phải là thủ phạm chính trong việc cưỡng chế thu hồi đất này nên tiến hành truy tố Ông Khanh theo khoản 3, điểm a điều 143 Luật hình sự cũng là truy tố mang tính chất tăng tôi danh một cách không thỏa đáng.

– Không thể coi các chiến sĩ công an và quân đội tham gia vụ cưỡng chế thu hồi đất giao cho gia đình Ông Vươn là người thi hành công vụ vì đây là một hành vi cưỡng chế trái với Hiến pháp và Luật. Do đó sự hiện diện của các chiến sĩ bị thương tại tòa án phải được coi là nhân chứng xác nhận ai là người ra quyết định điều động họ tham gia vụ cưỡng chế trái phép này. Trong thực tế, trách nhiệm bồi thường thương tổn cho những người này thuộc người ra quyết định điều động họ tham gia vào vụ cưỡng chế này. Do đó không thể quy trách nhiệm bồi thường thương tổn của họ cho gia định gia đình Ông Vươn. Phải chăng việc cố ý đòi gia đình Ôn Vươn bồi thường thương tổn cho họ là cốt để che dấu tính phi pháp của việc cưỡng chế ?

– Gây khó khăn bằng việc không hủy quyết định cưỡng chế thu hồi đất để gia đình Ông Vươn được tiếp tục sử dụng đất theo điều 67, khoản 1 (tại đoạn thứ 4) của Luật đất đai năm 2003. Do đó hiện nay gia đình Ông Vươn vẫn chưa được chính thức tiếp tục sử dụng đất đã bị thu hồi trái Luật.

– Tiếp tục gây khó khăn bằng không cho phép gia đình Ông Vươn xây nhà trên mảnh đất được giao nên khi Hiệp hội nuôi trồng thủy sản thực hiện việc tương trợ xây nhà tạm cho gia đình Ông Vươn thì chính quyền địa phương lại ra quyết định đòi tháo dỡ nhà đó. Điều cần lưu ý là đối với đất giao cho Tổng đội thanh niên xung phong cạnh khu đất giao cho Ông Vươn thì chính quyền địa phương lại coi việc Tổng đội xây dựng trụ sở và nhà cho nhân viên để khai thác, quản lý đất được giao là hành vi hợp pháp.

            – v.v…..

            Xuất phát từ những dẫn chứng trên, đề nghị xem xét, điều chỉnh lại các tội danh đã gán cho Ông Vươn, gia đình Ông Vươn, Ông Hiền và Ông Khanh cho đúng với một thực tế khách quan là việc cưỡng chế thu hồi đất giao cho gia đình Ông Vươn là một hành vi vừa vi phạm Hiến pháp, vừa vi phạm Luật đất đai. 

69 phản hồi tới “1716. Cần phải điều chỉnh tội danh của ông Vươn, gia đình ông Vươn, ông Hiền và ông Khanh”

 1. DoTrung said

  Vài lời góp ý với bài GS.Nguyễn Lang:
  1/.Về người thi hành công vụ (NTHCV): là những viên chức, công chức NN, người được CQNN trao quyền thực hiện một nhiệm vụ “công”, thường là nhiệm vụ mà cấp trên, thủ trưởng giao, ra lệnh,…vấn đề ở đây người thi hành công vụ cần phải biết, hoặc buộc phải biết tính chất pháp lý “đúng” của nhiệm vụ hay không? Ta thấy NTHCV phải thực hiện mệnh lệnh bắt buộc, vì vậy không thể nói lệnh cưỡng chế của cấp trên đối với nhà ông Vươn là sai thì những người thi hành không phải là NTHCV. Hay nói rõ hơn, những công chức, chiến sĩ đi thi hành lệnh cưỡng chế luôn là những NT HCV bất chấp lệnh từ trên đưa xuống có đúng, phù hợp pháp luật hay không, vì những người này không phải biết hoặc buộc phải biết về tình trạng pháp lý của mệnh lệnh. Do vậy việc các LS bào chữa cho nhóm ông Vương đi theo hướng này (không phải chống NTHCV)là không thuyết phục, nên rõ ràng sẽ bị VKS bác ngay.

  2/.Về hành vi phòng vệ chính đáng (PVCĐ) hoặc vượt quá PVCĐ, ở đây ta thấy các LS. bào chữa theo hướng này cũng không thuyết phục , nên cũng đễ bị VKS bác bỏ.
  Vấn đề là những người thi hành công vụ theo lệnh cưỡng chế chưa có Hành vi nguy hiểm cho ông Vươn và gia đình, đang gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại thực sự và ngay tức khắc (cho những lợi ích cần phải bảo vệ) do đó hành vi của nhóm ông Vươn dùng súng hoa cải bắn, gài mìn vào bình gas… chưa thể gọi là PVCĐ hoặc vượt quá PVCĐ.

  3/.Tuy nhiên ta thấy ở đây Tòa án đã định tôi danh giết người cho nhóm ông Vươn thì cơ sở chưa thuyết phục. Động cơ, mục đích ban đầu của nhóm ông Vươn rõ ràng không có mục tiêu giết cụ thể người nào cả, nếu điều chỉnh lại tội danh là cố ý gây thương tích (đối với những NTHCV) thì có lẻ là phù hợp hơn

 2. […] […]

  • ANH HÙNG NÔNG DÂN said

   Cướp đất mất doanh nhân
   http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=164330&zoneid=7

   ĐẢNG hay DÂN LÀ CHỦ ĐẤT(1) Ngô Nhân Dụng

   ĐẢNG hay DÂN LÀ CHỦ ĐẤT(P2) Ngô Nhân Dụng

  • DoTrung said

   Vài lời góp ý với bài GS.Nguyễn Lang:
   1/.Về người thi hành công vụ (NTHCV): là những viên chức, công chức NN, người được CQNN trao quyền thực hiện một nhiệm vụ “công”, thường là nhiệm vụ mà cấp trên, thủ trưởng giao, ra lệnh,…vấn đề ở đây người thi hành công vụ cần phải biết, hoặc buộc phải biết tính chất pháp lý “đúng” của nhiệm vụ hay không? Ta thấy NTHCV phải thực hiện mệnh lệnh bắt buộc, vì vậy không thể nói lệnh cưỡng chế của cấp trên đối với nhà ông Vươn là sai thì những người thi hành không phải là NTHCV. Hay nói rõ hơn, những công chức, chiến sĩ đi thi hành lệnh cưỡng chế luôn là những NT HCV bất chấp lệnh từ trên đưa xuống có đúng, phù hợp pháp luật hay không, vì những người này không phải biết hoặc buộc phải biết về tình trạng pháp lý của mệnh lệnh. Do vậy việc các LS bào chữa cho nhóm ông Vương đi theo hướng này (không phải chống NTHCV)là không thuyết phục, nên rõ ràng sẽ bị VKS bác ngay.

   2/.Về hành vi phòng vệ chính đáng (PVCĐ) hoặc vượt quá PVCĐ, ở đây ta thấy các LS. bào chữa theo hướng này cũng không thuyết phục , nên cũng đễ bị VKS bác bỏ.
   Vấn đề là những người thi hành công vụ theo lệnh cưỡng chế chưa có Hành vi nguy hiểm cho ông Vươn và gia đình, đang gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại thực sự và ngay tức khắc (cho những lợi ích cần phải bảo vệ) do đó hành vi của nhóm ông Vươn dùng súng hoa cải bắn, gài mìn vào bình gas… chưa thể gọi là PVCĐ hoặc vượt quá PVCĐ.

   3/.Tuy nhiên ta thấy ở đây Tòa án đã định tôi danh giết người cho nhóm ông Vươn thì cơ sở chưa thuyết phục. Động cơ, mục đích ban đầu của nhóm ông Vươn rõ ràng không có mục tiêu giết cụ thể người nào cả, nếu điều chỉnh lại tội danh là cố ý gây thương tích (đối với những NTHCV) thì có lẻ là phù hợp hơn.

 3. […] Độc giả Tantruonghung cho biết: “Ở SG mấy hôm nay xôn xao vụ lấy đình thờ Tổng Đốc Phương ở […]

 4. […] Độc giả Tantruonghung cho biết: “Ở SG mấy hôm nay xôn xao vụ lấy đình thờ Tổng Đốc Phương ở […]

 5. MH said

  ÁN QUYẾT NÀY LÀ BÀI HỌC TỐT CHO HÀNG NGŨ TRÍ THỨC

  Án quyết phiên toà Đoàn Văn Vuơn này đem đến hàng ngũ trí thức một cái nhìn đúng đắn bản chất chế độ để rút ra bài học thực tế,

  Án quyết phiên toà này sẽ giúp cho hàng ngũ trí thức củng cố một phuơng huớng đấu tranh thưc tiễn và hiệu quả.

 6. Tôi thấy bài viết phân tích rất kỹ, cũng nhận thấy rõ hơn một điều: cho dù viện kiểm soát, tòa án, chính quyền hải phòng tự bao che, tự thiên vị đến đâu cũng không thể chối bỏ luật cho phép ông Đoàn Văn Vươn được phòng vệ chính đáng. Chính quyền rất rõ ràng nếu cưỡng chế trái phép sẽ vấp phải chống cự quyết liêt (chưa bao giờ tôi thấy cưỡng chế bình thường một gia đình, lôi cả công an với giáp chống đạn, một đống bộ đội nữa), nếu không phải là thừa biết sẽ “chiến đấu” bằng thật với súng và đạn. Ngay cả chính quyền sẵn sàng làm trái nói gì đến gia đình anh Vươn nếu có vô tình phòng ngự vượt mức cho phép. Nhưng như vậy thì sao:Ông Đoàn Văn Vươn và gia đình bị khép vào tội giết người! Nếu phân tích kỹ hơn cũng có nghĩa nếu như chính quyền tổ chức cướp bất cứ một người dân nào, người dân đó không được quyền chống cự, mọi hình thức tự vệ đều có thể bị quy vào tội giết người! Và như vậy, luật cho phép người dân được quyền tự vệ không có hiệu quả. Hậu quả gia đình ông vươn tan nát, của cải bốc bay, còn đèo thêm mỗi người nặng nhất 5 năm tù giam. Chính quyền còn rao giảng rất có tính giảm nhẹ tội rằng: đề xuất mức tù cao nhất 5-6 năm tù giam bằng 1/2 mức phạt nhẹ nhất của khung hình. Cũng nói lên rằng: giống như một sự trả thù nhưng miệng lưỡi ngọt xớt rằng rất nhân đạo. Tôi nghĩ, Ông Vươn không cần phải xin ân xá với chủ tịch nước, cũng nghiễm nhiên được nhận một mức án nhẹ nhất của khung hình phạt phòng vệ quá mức, đủ để răn đe các quan chức chính quyền mưu mô thông đồng cướp đất của dân, cũng như nâng cao giá trị của người lao động, nâng cao tính dân chủ, công bằng nhất là trong thời điểm đang sửa đổi hiến pháp, cần kêu gọi người dân đóng góp cho một hiến pháp công bằng, dân chủ.

 7. Tantruonghung said

  Ở SG mấy hôm nay xôn xao vụ lấy đình thờ Tổng Đốc Phương ở số 6….. đường Điện Biên Phủ Q10. Ngôi đình này diện tích khoảng 600m2 hiện hậu duệ của ông trông coi. Cách đây mấy hôm địa phương đọc quyết định do ông PCT UBND TP Nguyễn Hữu Tín ký cho biết là ngày 14/4/2013 này sẽ cưỡng chế và giao cho một công ty. Trong quyết định của ông Tín kể tội Tổng Đốc Phương làm tay sai cho Pháp và sau này con cháu đã có nhiều người chạy ra nước ngoài…Tuy nhiên hậu duệ của Tổng Đốc không đồng ý với Quyết Định này, hiện nay họ đang gặp các cấp yêu cầu xem xét lại. Nhiều ý kiến cho rằng đây là một kiến trúc đẹp có giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật…không nên phá dỡ, vai trò của Tổng Đốc Phương phải để giới sử học đánh giá… Miếng đất 600m2 nằm gần ngã bẩy, trung tâm TP cùng với công trình trên đó có giá trị vô cùng lớn, phá đi rồi không bao giờ lấy lại được. ABS cùng mọi người quan tâm hãy lên tiếng trước khi quá muộn.

  • taliban said

   Có thông tin nhà nước ta chuẩn bị san phẳng các cung điện vua Nguyễn tại Huế vì triều nhà Nguyễn phản động, nên việc tịch thu phá hủy di tích liên quan đến tay sai Pháp thì nhằm nhò gì!
   Nhà nước ta phấn đấu hơn TALIBAN ở khoản này, xách đại bác nã vào tượng Phật hàng ngàn năm tuổi

 8. Có lý hay không? said

  Suy nghĩ ve trường hợp ông Vươn tôi nghiêm ra Đảng xử nặng, bất chấp công lý có lẽ xuất phát từ tư tưởng.
  Trước đây, nhà cầm quyền Miền Nam cung như miền Bắc khi đề cập đến dân chúng đều dùng danh xưng là ” đồng bào”( chung một bào thai) một cách gọi thấm nhuần lời dạy của tổ tiên rằng tất cả con em Việt Nam không phân biệt Kinh, Thượng đều là ruột thịt, là hâu duệ của một Mẹ Âu Cơ. Đã là ruột thịt thì dù có giận thì giân mà thương thì thương.
  Bây giờ trong mọi phát biểu Đảng và Nhà nước dùng từ “Nhân dân” thì rõ rang là để đối ứng với từ Chinh quyền mà công việc là cai trị ( tránh né bằng từ “quản lý). Cách dùng từ này rõ ràng là do thấm nhuần chủ nghĩa ngoại lai MacLe ma vận dụng vào VN. Cai trị mà lại “chuyên chính” thì khó mà tránh khỏi tàn ác với thành phần bị trị !!!

 9. KHÁCH said

  Thử còm Ở ĐÂY

 10. Mấy ngày nay tôi chăm chú theo dõi thông tin về việc TP Hải Phòng xét xử vụ án Đoàn Văn Vươn…
  Thông qua Ti vi và các trang thông tin điện tử nhà nước và các Blog cá nhân, thông tin đa chiều, có nhiều ý kiến bất đồng trái ngược nhau về quan điểm xét xử và định tội danh.

  – Qua theo dõi các thẩm vấn công khai của Hội đồng xét xử, của Luật sư… lời khai nhân chứng, người bị hại và nhìn lại toàn bộ từ đầu đến cuối vụ án Đoàn Văn Vươn cho thấy cả hệ thống chính trị của Hải Phòng đều sai.
  1- Đầu tiên phải nói đến chính quyền xã. Chủ tịch UBND xã muốn thu hồi đất của ông Vươn giao cho người khác để kiếm chác (Công bằng thì đất của trời) dân của Việt Nam ai có công khai phá đất hoang đều có quyền sử dụng). Chính quyền không thể tùy tiện thu hồi.
  2 – Công tâm mà nói: Nếu chính quyền huyện Tiên Lãng làm theo đúng luật thì không xảy ra sự việc đáng tiếc như trên.
  – Về nguyên tắc sau khi đã có Quyết định của TAND huyện Tiên Lãng bác đơn kiện của Đoàn Văn Vươn về vụ án Hành chính thu hồi đất 19,5 ha của UBND huyện Tiên Lãng thì cơ quan thi hành án của huyện là cơ quan có quyền và chịu trách nhiệm cưỡng chế chứ không phải Công an huyện và huyện đội…
  Lực lượng cưỡng chế phải huy động từ Công an xã. Dân quân Du kích và chính quyền địa phương xã…
  . Công an quân đội chính quy chỉ hỗ trợ cho chính quyền địa phương khi thật cần thiết.
  – Ở đây người ta đã không làm theo bài bản, không theo sách đã dạy… Trưởng Công an huyện rủ thêm mấy anh lính xuống cưỡng chế mà không gọi Công an phụ trách xã và Trưởng Công an xã (là Thổ Công Thổ địa) cùng dân quân công an viên của xã vì vậy mà không nắm được tình hình để chủ động phòng tránh ngay từ ban đầu.(Đi cưỡng chế mà như rủ nhau đi đánh dậm vây?).
  – Ông Mải là trưởng Công an huyện Tiên Lãng…Theo cơ cấu của Đảng thường có chân trong Ban Thường vụ huyện ủy, hoặc ít nhất cũng là huyện ủy viên, với chức năng tham mưu cho Đảng ủy – UBND và chính quyền huyện Tiên Lãng về ANTT mà trả lời trước Tòa như vậy là vô trách nhiệm…Đáng lý khi triển khai công tác cưỡng chế ông phải có ý kiến bày tỏ quan điểm và ngăn cản việc làm sai trái, cưỡng chế sai luật…Nhưng ông không làm mà lại đi tiên phong và trực tiếp dẫn đầu đoàn cưỡng chế để bị thương ngay từ phát đạn đầu tiên. Trong điều kiên ông có thể giao việc dẫn quân chỉ huy cưỡng chế cho một đồng chí Phó Trưởng CA huyên khác làm thay…Quá nhiệt tình của ông Mãi phải chăng có vấn đề??? và ông Mãi phải bị truy tố cùng tội danh như ông Hiền ???
  3- Về phía TAND TP Hải phòng cũng sai nghiêm trọng Khi vụ án được khởi kiện đến TAND TP, nhưng TAND TP Hải Phòng không làm tròn chức trách nhiệm vụ và thẩm quyền ! không nhân danh nước CHXHCN Việt Nam để xét xử công minh… Thẩm phán bày trò “Hòa giải” lừa ông Vươn rút đơn vể để được huyện tiếp tục giao đất. Tạo điều kiện cho huyện lật lọng tráo trở, nuốt lời hứa và kết cục cả gia đình anh Vươn phải vào tù và hơ 50 cán bộ công chức thuộc chính quyền huyện Tiên Lãng bị kỷ luật và nhiều cán bộ đang bị tạm giam chờ ngày xét xử. Đây là bài học Xương máu cho cả hệ thống chính trị .
  Hơn một năm qua các cơ qua bảo vệ pháp Luật của TP Hải Phòng tích cực điều tra theo sự chỉ đạo của Thủ Tướng chính phủ. Đến nay vụ án được đưa ra xét xử… Ông Vươn được cho là người lập kế hoạch chống đoàn cưỡng chế, mua súng, hướng dẫn các bị cáo “dàn trận”. Theo VKS, ông chủ đầm tôm tại Tiên Lãng có vai trò cao nhất trong vụ án giết người và chống người thi hành công vụ. Do thành khẩn khai báo, chưa tiền án tiền sự, từng phục vụ trong quân đội, ông Vươn được VKS Hải Phòng áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, đề nghị phạt 5-6 năm tù về tội Giết người. Mức án này thấp dưới khung hình phạt truy tố trước đây của VKS: Từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
  Ông Đoàn Văn Quý bị coi là đồng phạm tích cực của anh trai, quyết liệt tham gia chống đối đoàn cưỡng chế, có vai trò sau ông Vươn. Vì thành khẩn, chỉ ra nơi cất giấu súng, ông Quý nhận mức phạt đề nghị từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm tù.
  Theo VKS, anh trai ông Vươn là Đoàn Văn Sịnh đã đồng phạm với 2 người em nên bị đề nghị phạt từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm tù. Cả ba anh em ông Vươn đều được ghi nhận có nhân thân tốt.
  Đoàn Văn Vệ được cho là có vai trò thấp nhất trong nhóm bị truy tố về tội Giết người, mới ở giai đoạn “chuẩn bị phạm tội”. Vì lẽ đó, VKS áp dụng mức phạt thấp nhất với bị cáo này, từ 1 năm 8 tháng đến 2 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo. Hai phụ nữ bị truy tố tội Chống người thi hành công vụ gồm Phạm Thị Báu và Nguyễn Thị Thương được cho là có vai trò như nhau, nhận thức hạn chế, phạm tội vì người thân. VKS đề nghị cho tất cả hưởng án tù treo, phạt bà Báu từ một năm 6 tháng đến 2 năm tù, bà Thương từ một năm 3 tháng đến một năm 6 tháng tù.
  Tại phần luận tội, VKS cho rằng không đồng ý với quyết định thu hồi hơn 19ha đất của UBND huyện Tiên Lãng, ông Vươn đã nhiều lần khởi kiện nhưng bị bác đơn. Ông Vươn bàn với người trong gia đình lập hàng rào, đào hố chôn bình gas, tưới xăng đốt rơm ở lối đi… Thực hiện kế hoạch của ông Vươn, khi đoàn cưỡng chế đi vào đầm, ông Quý đã nổ súng làm một số cán bộ bị thương.
  – Có rất nhiều ý kiến trái chiều,gây tranh cãi có ý kiến nói là anh em Đoàn Văn Vươn Vô tội, có ý kiến cho rằng cần phải xử lý nghiêm minh cả hai phía để làm bài học chung cho toàn XH.Có ý kiến cho rằng anh em Đoàn Văn Vươn vô tội càn được trả tự do ngay lập tức…
  – Trong bối cảnh hiện nay chống người thi hành công vụ đang gia tăng về số vụ tính chất manh động và nguy hiểm, đang sảy ra khắp cả nước…Cần phải xử nghiêm cả hai phía (Cán bộ đảng viên có sai phạm Huyện Tiên Lãng và các anh em Họ Đoàn)
  Việc này đã có Tòa án phán quyết. Tuy nhiên riêng cá nhân tôi thấy mọi ý kiến của cơ quan điều tra truy tố và xét xử định tôi danh của anh em nhà Đoàn Văn Vươn và cả dư luận báo chí chính thống và báo chí ngoài luồng đã bàn luận và định tôi cho Đoàn văn vươn về chống người thi hành Công vụ…Tội giết người..Cố ý gây thương tích hoặc Vượt quá phòng vệ chính đáng…Tất cả để không đúng tội danh và không đủ 4 yếu tố cấu thành các tội danh kể trên… Trịnh Tuyên có bài viết: Đoàn Văn Vươn không có tội cũng không đúng.
  – Theo tôi anh em Đoàn văn Vươn nên được miễn truy tố các tội danh nói trên…Nhưng phải bị truy tố về tội tàng trữ sử dụng trái phép vật liệu nổ theo điều 232 Bộ Luật Hình sự.
  Điều 232. Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ
  1. Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
  a) Có tổ chức;
  b) Vật phạm pháp có số lượng lớn;
  c) Vận chuyển, mua bán qua biên giới;
  d) Gây hậu qủa nghiêm trọng;
  đ) Tái phạm nguy hiểm.
  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
  a) Vật phạm pháp có số lượng rất lớn;
  b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
  4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
  a) Vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn;
  b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
  5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.
  – Đối chiếu với điều 232 khoản 2 điểm a. Đoàn Văn Vươn bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
  Trên đây là riêng cá nhân tôi nhìn nhận về vụ án viết ra để bạn đọc cùng bàn luận,

  10 cảm nhận

 11. Hoa Cải said

  Đảng CSVN không thể nào không biết họ đang dấn thân vào con đường làm nghèo nhân dân, suy yếu đất nước. Nhưng vì họ đã trót nhận “sứ mệnh” làm tay sai cho ngoại bang phương Bắc và đã nhận của chúng 16 chữ quỳ, 4 điều răn đe rồi nên còn cách ngậm miệng lại, giương súng chỉ về phía nhân dân cho qua ngày đoạn tháng chứ còn gì nữa!!!

 12. doxuantho said

  Nỗi uất hận bọn chó cộng sản Hải Phòng đã âm ỉ từ khi vụ :”Tiếng Bom Đoàn Văn Vương” nổ ra cho đến hôm nay, biết tòa án Hải Phòng bất chấp tất cả nỗi phẫn kích của công chúng vẫn tuyên phạt Anh Hùng Nông Dân Đoàn Văn Vương 5 năm tù tôi đã gầm lên: ” Địt mẹ chúng mày!!! Chúng mày sẽ chết!!!!”. Vợ tôi hoảng sợ và khuyên ngăn.
  Chuông điện thoại reo nhưng tôi chỉ nghe chập chờn tiếng của Phương Bích… Bọn chó phá sóng suốt mấy ngày qua. Tôi mở cửa chạy ra ngoài đường mới biết Phương Bích đang ở cạnh chị Thương vợ anh Vươn
  – Anh ủng hộ bao nhiêu, em đang đứng cạnh chị Thương đây, Bích hỏi
  – 500.000 VNĐ , tôi gắt lên vì đã nói với Bích ràng anh chân què không xuống được HP, nhờ cô. Bích chần chừ vì lương hưu của tôi có 3.800.000VNĐ.
  Tôi tự an ủi tôi sẽ sẽ còn phải chiến đấu với ĐCSVN nhiều lắm!
  Bích ơi, nếu chúng không phá sóng của anh thì anh sẽ bảo em đưa điện thoại cho Thương và anh nói:
  – Đoàn Văn Vương là người anh hùng nông dân! Em hãy xứng đáng với anh ấy

  • ác hơn quỷ sứ! said

   Hành động của gia đình Đoàn Văn Vươn, về bản chất, hoàn toàn giống với hành động của gia đình Biện Toại trong vụ Đồng Nọc Nạn năm 1928.

   Tòa án của bọn tư bản Pháp giãy chết thời đó đã tuyên bố: Biện Toại vô tội.

   Vậy mà cái gọi là “tòa án của chính quyền của giai cấp vô sản liên minh công nông dưới sự lãnh đạo tuyệt đối đúng đắn và sáng suốt của đảng cọng sản Việt Nam” đã dùng miệng lưỡi điêu toa độc địa để khăng khăng áp tội cho gia đình Đoàn Văn Vươn.

   Sự khác biệt này thể hiện rõ bản chất của mỗi chế độ. Nó cho thấy chế độ cộng sản tại VN hoàn toàn táng tận lương tâm, đi ngược lại xu thế văn minh-nhân bản của loài người.
   Hành động độc ác bất nhân của chính quyền Việt Nam sẽ bị loài người tiến bộ lên án, sẽ bị nhân dân Việt Nam đời đời nguyền rủa.

  • Tây Sơn hạ đạo said

   Hi bác doxuantho !
   Mong Bác bớt nóng giận , bớt ‘lên gân’ để … huyết áp khỏi bị tăng đột ngột mà khổ cái thân.
   Bọn ‘cướp ngày’ này chỉ có bình tĩnh mà …ị vào mõm bọn nó thôi.
   Chúc Bác vui & khỏe !

 13. hai long said

  sự thật mà nói,đất đai là của nhân dân của chính quyền của nhà nước quản lí thay cho nhân dân,đảm bảo sự quyền lợi hợp pháp cho nhân dân quản lí và canh tác sử dụng trên mảnh đất đó nó cũng có giới hạn của nó,khi đất đã đến hạn hoặc nhà nước cần để làm 1 việc gì đó cho của công như đường trường trạm thì nhà nước có quyền thu lại đât hoặc bồi thường hợp lí cho nhân dân,về mặt khác quan mà nói ôn vươn biết rõ như vậy nhà nước đã có quyết định thu hồi rồi nhưng ông vẫn chống lại cố giữ lại mảnh đất đó hành vi đó đã cấu tạo nên tội danh của ông là chính xác

  • Người Hà Nội said

   […]nó thu hồi để cấp cho người khác hiểu chưa?, mặt khác đó là bãi sình lầy cửa sông Văn úc, nếu không có ông Vươn và gia đình quai đê lấn biển, thau chua rửa mặn nhiều lần thì đất có canh tác nuôi trồng được không???, đó là ăn cướp đồ bút nô bình loạn viên chết đi.

  • Có lý hay không? said

   hô hô hô, tự nhiên miếng đất gia tộc tôi mua bao đời nay lại được Nhà nước quản lý, NN cho phép tôi được sử dụng miếng đất của tôi. Rồi lại thu hồi cái đất của tôi để làm dự án với giá đền bù cực thấp, rồi xây dựng bán giá cực cao, nếu không gọi là cướp thì gọi là gì. Nghe dư luận kiểu này chắc phải chuẩn bị phân…. để chế tạo tiếng nổ như ông Vươn quá

  • Hoa Cải said

   Đất toàn quốc của đảng cho dân thuê 20 năm. Huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền chủ tịch ký cho anh Đoàn Văn Vươn thuê từ 1997, vị chi đến 2017 mới hết hạn. Năm 2009 Lê Văn Hiền đòi lại đìa anh Vươn cho một tay nuôi trồng “mật lộ” Lê Văn Hiền, nếu được, Hiền sẽ có một khoản từ người này, tương đương ngôi nhà 3 mê (19,2 ha). Lòng tham của tên chủ tịch huyện đảng viên CS này không gì ngăn nổi mà sanh thảm họa ụp lên gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn. Chính thủ tướng của Lê Văn Hiền đã xác nhận trên toàn quốc là vụ thu hồi đất này sai luật XHCN và đã cách chức, kỷ luật nhiều tên. Nay tay dư luận viên “hai lòng” nói chính quyền Tiên Lãng không sai, thì đây chỉ có thể là thằng Tàu khựa chứ đâu phải dư luận viên của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng?

  • tìm hiểu sự thật rồi nói cũng chưa muộn, hai long ạ.

 14. đảng được quyền tuyên bố! said

  Bằng việc đày đọa gia đình Đoàn Văn Vươn vào ngục tối, Đảng ta ngang nhiên tuyên bố:
  Đảng ta có quyền cướp đất bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào Đảng muốn.
  Đám dân đen phải ngoan ngoãn cúi đầu dâng nộp đất đai cho Đảng. Nhược bằng trái ý Đảng, Đảng sẽ thẳng tay trừng trị, sẽ đập nát nhà cửa, sẽ tịch thu tài sản và sẽ nhốt tất cả vào ngục tù.
  Hãy nhìn vào tấm gương Đoàn Văn Vươn để thấy rõ hậu quả đáng sợ cho những kẻ không chịu giao nộp đất cho Đảng.
  Phải luôn nhớ rằng, bất cứ kẻ nào ngăn cản Đảng cướp đất cũng sẽ bị trừng phạt khốc liệt.
  Hãy nhớ lấy, hỡi đám dân đen!!!

 15. NTDinh said

  Hãy hỏi mấy người xử ông Vươn và bộ máy chính quyền đứng sau rằng các ông đang đi ngoài đường bị bọn cướp nó dùng vũ khí một là chết hai là sống nếu tự vệ chống lại chúng thì các ông sẽ hành động ra sao? Nếu họ trả lời chúng tôi cam chịu chết thì không nói, nếu họ bảo rằng chúng tôi buộc phải chống lại chúng bằng vũ khí tự tạo, sẵn có thì có thể vả vào mặt mấy tên xử án và những kẻ đứng sau được rồi.

  • Chanh said

   Mấy ông quan sẽ trả lời khác với cướp: Hãy giúp tôi sống, tôi sẽ giúp anh hiếp vợ, hành con của tôi và cho một phần của cải thiên nhiên mà anh đào được 🙂 Không phải là đã thực hành bấy lâu nay sao?

 16. dân bán báo said

  Viện Kiểm Sát truy tố anh Vươn tội giết người là sai.Tòa đáng lẽ phải tuyên hủy vì không đủ yếu tố cấu thành tội phạm giết người chứ không thể tuyên bị cáo 5 năm tù được,như thế là thêm một lần sai nữa.
  Điều 47 BLHS(Quyết định hình phạt nhẹ hơn quy định của Bộ luật) quy định:”Khi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật này, Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật…”
  ” khung hình phạt liền kề nhẹ hơn” của điều 93 có khung từ 7-12 năm. Như vậy Tòa tuyên 5 năm là sai luật.
  Anh Vươn và người thân của anh nhất định sẽ kháng án,và chúng ta chờ đợi Tòa xét xử anh một tội danh đúng hơn như tôi đã trình bày(Điều 105. Tội cố gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh) và anh Vươn có thể nhận mức ăn từ 2 năm trở xuống là phù hợp.
  Ủng hộ anh Vươn là rất cần nhưng chúng ta cũng cần phải thực tế các bác ạ.

  • dân bán báo said

   Xin lỗi,” khung hình phạt liền kề nhẹ hơn” của điều 93 có khung từ 7-15 năm

  • Hoa Cải said

   Chế độ cộng sản sẵn sàng bác bỏ mọi thực tế khi thấy cần thiết. Mong chờ cộng sản tôn trọng thực tế đều ảo tưởng như chế độ cộng sản.

 17. […] […]

 18. Người VN Yêu Nước said

  Một chế độ cực kì bất công phi lí, cần dẹp bỏ!

 19. MÁY ỦI said

  Bác Vươn và gia đình nên kháng cáo, vì tội giết người và chống người thi hành công vụ là không đúng. Hành vi trái pháp luật thì không bao giờ là công vụ được. Nếu thế, chả nhẽ ngày mai có ông quan chức Huyện nào đấy ra lệnh bắn dân sai luật, thì đấy cũng được gọi là công vụ sao. Như thế thì hóa ra chính quyền thoải mái tước đoạt tài sản, mạng sống của dân, mà không sao à.

  Bác Vươn chỉ đơn giản là phòng vệ chính đáng thôi. Còn bà con chúng ta thì tiếp tục ủng hộ gia đình bác Vươn.

  • Chanh said

   Bác không thấy các quan từ trên xuống dưới không có con thì cũng có anh em bà con có cơ sở xây cất, bất động sản gì đó sao?

 20. khách said

  Bản án của gia đình ĐOÀN VĂN VƯƠN là minh chứng sửa đổi HP92 không thể ngăn ngừa được tham nhũng cường quyền, HP của dân mà không bảo vệ được dân trước bọn quan lại cướp bóc dân đen,lợi dụng Đảng coi thường công lý coi thường nhân dân .

  ĐOÀN VĂN VƯƠN VÀ GIA ĐÌNH ANH VÔ TỘI !!!
  Phải trắng án và bọn tội đồ phải bị trừng phạt và đền bồi thiệt hại cho người dân .

  Vấn đề rất rõ ràng thế thì Đảng phải chịu trách nhiệm trước Dân như thế nào? Người Dân bị cướp bóc, và buộc phải tự vệ?

  Dân ai là người giám sát, kiểm tra Đảng.. vụ án oan sai như thế dân nào giám sát nổi, kiểm tra nổi các ông, chẳng qua lừa dối mỵ dân, bao che cho cường quyền nhóm lợi ích chứ sự thật cũng chẳng vì Đảng và cũng không vì Dân .v.v còn nếu ngụy biện Đảng có trách nhiệm với Dân thì bảo vệ cho ANH HÙNG LẤN BIỂN MỞ ĐẤT ĐOÀN VĂN VƯỢN người Dân hiền lành chất phác, chỉ một ước muốn biến cả vùng bãi biển sóng gió nguy hiểm thành một vùng trù phú có lợi cho Dân cho nước.

  Nếu Tòa án xử anh ĐOÀN VĂN VƯƠN có hành dộng tự vệ mang tính đánh động xã hội như vậy là một tấm gương để cho mọi người học tập. Để ngăn ngừa nạn lạm dụng công quyền mới dúng là tòa án nhân dân. Còn xử nặng như thế này gọi là tòa án của cường quyền tà quyền, cố giữ quyền lực để tham những mà thôi.

  Hãy trân trọng Kiến nghị SĐHP72 để xây dựng một HP thực sự là của Dân – để chính quyền là của dân,do dân và vì dân.

 21. Mr Vu said

  Bó tay thôi!! Bây giờ mấy vụ như vậy là ” Chuyện thường ngày rồi các bac nhỉ”.

 22. Bác Ba Phi said

  Địa Ngục Du Ký -hồi thứ bảy
  http://bacbaphivietnam04.blogspot.com/2013/04/ia-nguc-du-ky-hoi-thu-bay.html#more

 23. Nguyen đường said

  Tự do cho Đoàn Văn Vươn va người thân. Lập phiên toà xử Ca, Thoại , Hiền, chính quyền Tiên lãng, chính quyền Hải phòng và các cấp cao hơn. Ngày đó chắc không còn xa. Tôi tin như thế

 24. can truong said

  TU DO cho DOAN VAN VUONG….tran chien con dai dai …

 25. Hái hoa said

  Những điều cần bàn:
  1/ Đề nghị gia đình ông Đoàn Văn Vươn kháng án
  2/ Tổ chức một phiên toà xử các đồng chí toà án viên HP về tội lạm dụng tư pháp để bênh vực kẻ mạnh, ý quên, cái ác
  3/ Hình như từ đầu đến cuối Toà Hải Phòng cố tình lờ đi yếu tố “cưỡng chế sai”

 26. hưng nguyễn said

  pháp luật của Việt Nam luôn xử đúng người đứng tội nên với những hành vi đã gây ra thì hình phạt giành cho ông Vươn là vô cùng thích đáng và đã có sự khoan hồng khi ông đã cố ý dùng trái phép vũ khí gây thương tích cho người thi hành công vụ. do vậy mọi người không nên nghe lời kẻ xấu lợi dụng chi bè phái vờ ủng hộ ông Vươn nhưng là tung tin để tụ tập gây rối, chống lại chính quyền

  • Hái hoa said

   chẳng ai dại mà vô cớ chốnng đối chính quyền, chẳng đặng đừng người ta mới làm vậy. Tôi thì tôi nghĩ mọi người phải nghiên cứu sự kiện ông Đoàn Văn Vương ( được chứ Ha Le?) để chế tạo dụng cụ không chết người để chống cướp ngày nhưng có hiệu quả răn đư không kém

  • 108 anh hùng lương sơn bạc said

   Việt Nam bây giờ có bao giờ thực thi đúng luật đâu, khi công an đánh dân chết thì ko sao còn dân đánh chính quyền là đòi xử họ, VN hôm nay chỉ có luật rừng thôi. Hưng Nguyên nói kẻ xấu lợi dụng à, kẻ xấu là Chính quyền từ trung ương đến đị phương thôi, đi tới đâu dân cũng chửi như con vật, công an bây giờ dân coi như là ăn cướp của chế độ.
   Không một kẻ xấu nào ở đây cả, kẻ xấu là cán bộ các cấp chính quyền thôi Hưng nguyễn nhé!

  • Chanh said

   Sự thật là VN đang và sẽ bị mất nhiều chất xám ra hải ngoại vì không biết cách đối xử họ cho đúng cách.

  • Quoc Hung said

   Lại một thằng dư luận viên dốt nát ! Chỉ khổ cho người dân còng lưng nộp thuế để nuôi lũ người não lợn này !

  • Nothing said

   Anh nên xem lại kết luận hồ đồ của anh : Người ta phải xem xét căn nguyên gây ra tội phạm chứ ai lại kết tội người bị dồn nén phải gây ra tội ác bao giờ vì họ trong thế bắt buộc phải làm !
   Thí dụ : Trong chiến tranh VN , quân thổ phỉ Việt Cộng muốn cho dân căm ghét Mỹ Ngụy nên mỗi khi quân đội Mỹ hay VNCH đi hành quân qua làng là cho du kích bắn ra rồi phao tin là trong làng có du kích ! Khi quân đội Mỹ , VNCH vào làng tra xét và hỏi thuờng dân ai là du kích bắn ra thì không ai dám lên tiếng tố cáo vì sợ đêm về , các ông thổ phỉ du kích sẽ đến trả thù !
   Thế là quân Mỹ và VNCH tức giận vì rõ ràng trong làng bắn súng ra tại sao không có du kích ? Họ nổi giận bắn giết và đốt làng !
   Thế là quân thổ phỉ VC xách động dân chúng biểu tình lên án Mỹ Ngụy và đưa lên báo chí về tội ác Mỹ Ngụy !
   Anh phải hiểu là tội phạm gây ra là cái những thằng thổ phỉ Việt Cộng kia chứ không phải là Mỹ hay VNCH ! Người gây ra nguyên nhân đốt làng , giết dân là bọn thổ phỉ VC !
   Gia đình anh Vươn cũng vậy : Nếu đừng có bọn quan tham thổ phỉ đến cướp đất thì anh ta có gây ra tội? Anh ta chỉ tự vệ ! Có truy tố là truy tố những tên gây ra nguyên nhân dẫn đến cho anh Vươn phải chống trả kìa !

  • Người Hà Nội said

   […]nó thu hồi để cấp cho người khác hiểu chưa?, mặt khác đó là bãi sình lầy cửa sông Văn úc, nếu không có ông Vươn và gia đình quai đê lấn biển, thau chua rửa mặn nhiều lần thì đất có canh tác nuôi trồng được không???, đó là ăn cướp đồ bút nô bình loạn viên, dư luận viên chết đi.

 27. Bát Nháo said

  Với những câu chuyện như thế này, mình mong muốn được đọc lời, hay bài viết của một chánh án, thẩm phán, hay luật sư hơn. Họ mới là những người hiểu luật. Một bài viết nào của đại biểu quốc hội càng tốt. Người làm ra luật thì lại càng hiểu biết hơn về luật.
  Mấy ông thầy lang vườn, dù khoác áo giáo sư thì cũng hay làm chết người lắm.

 28. chiuchi said

  Án đã bỏ túi xử để gọi là khách quan và dân chủ theo chỉ đạo của trung ương BCT vụ Anh Cù Huy Hà Vũ cũng thế thôi nói xử công khai mà nhân dân có được vào dự đâu. Chúng ta phải ghi nhớ câu nói của ông cựu Tổng thống VNCH là: “đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn những gì họ làm”.

 29. Mongun said

  Chiều 5/4, TAND Hải Phòng chấp nhận đề nghị của VKS, tuyên phạt ông Đoàn Văn Vươn cùng em trai Đoàn Văn Quý mỗi người 5 năm tù về tội Giết người.

  Cùng tội danh, anh trai ông Vươn là Đoàn Văn Sịnh lĩnh 3 năm 6 tháng tù. Bị cáo Đào Văn Vệ bị tăng nặng mức án, lĩnh 2 năm tù giam.
  ———————–
  Ông Vệ bị tăng án chắc là để dằn mặt do đã khai phải chung chi để được giảm án. Thật là một bản án đểu cáng

 30. Tư do hay là Chết ! said

  Vể Những xác chết biết đi : bài viết của Nguyễn đắc Kiên, PV đã bị đuổi việc vì đối thoại với tổng bí thơ lù văn lú bằng ” gõ phím”…! :
  “Tôi không thấy mức án VKS đưa ra là nhẹ, dù ông Quý đã vừa khóc vừa nói, mong tòa giữ nguyên mức án VKS đã đề nghị áp dụng cho anh trai – ông Vươn, 5-6 năm tù. Nhưng tôi cũng sẽ không nhìn vào mắt các vị quan tòa để tìm kiếm tia hy vọng mong manh cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn, được xử trắng án.

  Những người chịu trách nhiệm phán xử trong vụ án Nọc Nạn năm xưa là những con người tự do. Ngoài mệnh lệnh chính trị của chính quyền thực dân, họ còn phải chịu sự phán xét của tòa án, một tòa án cấp cao hơn, cấp tối cao trong mỗi con người, đó là tòa án lương tâm. Đây chính là khác biệt căn bản của họ với những người đang chịu trách nhiệm phán xử vụ án Tiên Lãng, những nô lệ khoác bộ áo quan tòa.
  Khi người ta không được tự do trong hành xử của mình thì họ cũng thấy mình không phải chịu trách nhiệm với những phán quyết mà họ đưa ra. Tất nhiên khi đó họ cũng không phải đối mặt với tòa án lương tâm của chính họ. Giả sử nếu có lúc nào đó họ phải đối mặt thì họ cũng tìm ngay ra một kẻ để đổ lỗi, đó là cấp trên, là lãnh đạo, là hệ thống… Rồi họ tự kết luận, họ vô tội. Họ cũng chỉ là nạn nhân.
  Điều tồi tệ hơn, trong xã hội Việt Nam ngày nay, những ông quan tòa của chúng ta không phải là những kẻ hiếm hoi, lạc loài, trái lại, họ dễ dàng tìm thấy những kẻ đồng lõa với mình ở khắp mọi nơi. Đó là ông bác sỹ, anh công an, chú nhà báo, ông bạn kỹ sư, cô hàng nước gần nhà, anh xe ôm đầu ngõ… họ tìm thấy một tình trạng nô lệ, một sự sự vô trách nhiệm, vô trách nhiệm như một lẽ tất yếu, nô lệ như một lẽ tất yếu, được phổ biến khắp nơi, len lỏi đến từng ngõ ngách của cuộc sống.
  Trả lời phỏng vấn BBC Tiếng Việt, nghệ sỹ Kim Chi nhận định rằng: “Nếu người ta thả bổng cho Đoàn Văn Vươn, cho gia đình anh ta, thì điều đó sẽ thu phục được lòng dân. Còn nếu mà lấy quyền, lấy luật rừng để mà trừng trị một người lương thiện như thế, thì nhất định là tức nước thì phải vỡ bờ thôi”.
  Tôi có thể phần nào đồng ý với nghệ sỹ Kim Chi ở vế thứ nhất, còn ở vế thứ hai thì chắc chắn không. Dù kết quả vụ án Đoàn Văn Vươn thế nào thì cũng không dễ gì có chuyện “tức nước vỡ bờ” trong hoàn cảnh hiện nay. Đa số người dân chỉ “tức nước vỡ bờ” khi những quyền lợi thiết thân của họ bị xâm phạm, như đầm tôm với gia đình ông Vươn, còn ngược lại, sự cảm thông với hoàn cảnh bất hạnh, hay bất bình vì oan trái cùng lắm chỉ gây nên xót xa – căm hận ở trong lòng mà thôi. Một số ít sẽ tỏ thái độ, còn đa phần sẽ làm ngơ. Và cũng như các vị quan tòa trong vụ án Đoàn Văn Vươn, những người làm ngơ sẽ có đủ lý lẽ để biện hộ cho mình.
  Đó chính là điều tồi tệ nhất mà một hệ thống toàn trị có thể tạo ra. Những lầm lỗi, thậm chí là tội ác về kinh tế dễ gây bất bình, phẫn nộ cho công luận, nhưng suy cho cùng nó lại là những tội lỗi để lại ít hậu quả và dễ khắc phục. Còn những tội ác làm phá hủy tận căn để lương tri con người thì khó nhận biết hơn, gây phẫn nộ ít hơn, lại khó cứu vãn và để lại hậu quả ghê gớm hơn gấp nhiều lần. Tình trạng nô lệ, sự vô trách nhiệm được gieo rắc phổ biến nơi con người trong các chế độ toàn trị là một trong những tội ác như thế. Nó như một thứ thuốc độc ma mãnh, từng lúc từng lúc len lỏi vào tận xương cốt mỗi con người phá hủy tận gốc dễ, căn để, bòn rút toàn bộ sức mạnh sáng tạo, động lực phát triển của xã hội.
  Không có chuyện “tức nước vỡ bờ”, nhưng nếu vụ án Đoàn Văn Vươn kết thúc bằng một bản án khắc nghiệt, một sự hủy hoại trong mỗi con người, niềm tin vào công lý, vào đạo đức xã hội chắc chắn sẽ gia tăng. Khi niềm tin vào công lý, vào đạo đức xã hội bị xói mòn, con người sẽ bị đẩy sâu hơn vào các lợi ích thiết thân. Họ sẽ tìm mọi cách để tự bảo vệ mình, gia đình mình, lợi ích riêng tư của mình và không ngần ngại nếu có thể, xâm phạm vào lợi ích người khác, lợi ích xã hội. Đồng thời cũng chính những con người này, họ cũng sẽ sẵn sàng kháng cự lại bằng “luật rừng” nếu có thể với mọi sự xâm hại đến lợi ích bản thân và gia đình họ.
  Những người có trách nhiệm với đất nước cần nghĩ đến những hệ quả sâu xa này. Étienne Vacherot, triết gia, chính trị gia Pháp thế kỷ 19 đã viết: “Chế độ chuyên quyền là trường học tồi tệ nhất cho nền dân chủ”. Tôi đồng ý với nhận định này. Người ta hay lấy những cuộc biểu tình, những bất ổn chính trị ở Thái Lan để chỉ trích chế độ dân chủ. Nhưng tôi thì lại thấy rằng đó là những sự “tập dượt dân chủ” không tránh khỏi và tin rằng không lâu nữa, người Thái sẽ có một chế độ dân chủ đủ trưởng thành để đưa đất nước họ vào một quỹ đạo phát triển bền vững. Sau khi viết những lời trên trong cuốn La Démocratie, năm 1859, tức là 70 năm sau cách mạng Pháp 1789, Étienne Vacherot đã bị bắt vào tù, với mức án 1 năm (sau được giảm xuống còn 3 tháng). Rõ ràng người Pháp đã chẳng được cho không nền dân chủ tự do của họ có bây giờ.
  Thật nực cười khi muốn đất nước có dân chủ tự do mà lúc nào cũng canh cánh một nỗi lo gọi là “mất ổn định”. Với cá nhân mỗi con người, tôi không thấy những người lúc nào cũng chỉ chăm chăm một cuộc sống bình yên có thể làm được điều gì đó có ý nghĩa trong cuộc đời của họ.
  Xin hãy nghe lại lời Patrick Henry, lãnh tụ Cách mạng Mỹ, phát biểu ngày 23/3/1775: “Liệu có phải cuộc sống quá đáng yêu và hòa bình quá ngọt ngào tới mức phải mua bằng xiềng xích và nô lệ không? Ơn chúa tối cao, hãy đừng bao giờ như vậy. Tôi không biết những người khác sẽ chọn con đường nào. Nhưng với tôi, hãy cho tôi tự do hay là chết”
  Nguồn-Blog NĐK

 31. Ha Le said

  ĐỀ NGHỊ TẤT CẢ CÁC TỔNG BÊN TẬP CỦA TẤT CẢ BÁO ĐÀI CHÍNH THỐNG NHÀ NƯỚC HÃY BẮT CHƯỚC VNEXPRESS, HÃY GỌI MỘT CÁCH KÍNH TRỌNG: “ÔNG ĐOÀN VĂN VƯƠN”.

  ÍT NHẤT HÃY LÀM ĐIỀU TỐI THIỂU ĐÓ ĐỂ ĐỘC GIẢ CHÚNG TÔI CÒN CÓ CHÚT TÌNH CẢM CUỐI CÙNG VỚI GIỚI TRUYỀN THÔNG LỀ PHẢI.

  (Xin lỗi ABS, BTV và quý bác độc giả. Em viết chữ in như vậy là bất lịch sự, nhưng nghe kết quả phiên tòa, không thể ghìm được cơn giận!)

 32. D.Nhật Lệ said

  Xử án anh em Đoàn Văn Vươn là một trò hề,thêm vào những trò hề khác.
  Nếu có công lý thì phải để tòa cao hơn hay toà án khác xử,chứ không thể xử ở toà án của bọn tham quan ô lại cấu kết với nhau.
  Một hệ thống chính trị có nền tảng từ thấp lên cao tạo nên một thể thống nhất,liên hệ chặt chẽ với nhau như thế thì làm gì quan tâm đến số phận
  của dân đen mà tin họ sẽ xử án ĐVV.nghiêm minh cơ chứ ?
  Đúng đến đau đớn là chỉ có dân đen mới phải chịu tội,còn quan chức thì
  được xử theo khuôn mẫu đặc biệt hay nói cách khác là mọi con vật đều
  bình đẳng nhưng một số con lại… bình đẳng hơn các con khác !

 33. tổ chức ăn cướp said

  Vu xử ĐVV, thì đã rõ, vì qua cao trạng của VKS HP, sự thật đã bị ‘đổi trắng thay đen”…tuy nhiên, diễn biến thực tế qua sức phản kháng rất lớn của công luận, việc tuyên án cũng đã thê hiện sự “xuống thang’ đến giới hạn mà hệ thống CT này chấp nhận.
  còn với ô. Khanh, PCT huyện TL, vì chưa có cáo trạng nên chưa thể nói gì được. chì xin ” trông mặt, băt hình dong’, cũng như qua dư luận, có thê ô.Khanh là số cực ít quan chức còn “tốt” sót lại trong cái đám quan trường nhơ nhop đầy chuyện thối tha, mục nát…và việc bắt giam, xư án ô.Khanh chỉ là đòn “cảnh cáo ” những ai, đã lọt vào hàng quan chức thời nay, mà không chịu “hòa nhập” vào dòng chẩy đục khoét công quỹ va ăn cướp của dân. Đừng bao giờ quên, trong đám kẻ cướp, có thể chúng có ý kiến quan điểm khác nhau về mục tiêu, đối tượng ăn cướp, cách thức ăn cướp…nhưng chúng thống nhất và giống nhau ở bản chất : là lũ ăn cướp!
  Tổ chức đảng hiện nay, với sự cầm đẩu của những nhân vật “nhìn mặt, tắt TV”, mạo danh CS, ăn cắp quá khứ, trục lợi trên xương mau của chiến sỹ đồng bồ trong quá khứ…đã thực sự là 1 tổ chức của những kẻ ăn cướp…tử ăn cướp đến bán nước, đó chỉ là khoảng cách rất mong manh…và để thực hiện mục tiêu “chiến lược” ăn cướp khoác áo ” không có lợi ích nào khác ngoài lợi ích…”, chúng không tử thủ đoạn dã man, tàn bạo, bẩn thỉu và đê tiên học được và phát triên “sáng tạo” tử quan thầy Maoit đại hán bành trường !

 34. Chanh said

  Cái thời sự vật đảo điên, ngược đời. Cấm cột mốc biên giới Việt- Trung ngay giữa Lào Cai thì được huân chương lao động hạng 3, còn người tự bỏ mồ hôi, nước mắt xây đê, lấn biển thì bị cướp công, cướp của. Bây giờ tay sai cũng bắt chước ” mẫu quốc” China cướp của để loè với thế giới là nước CNXH cũng phát triển nhanh về mặt kinh tế.

 35. dân lành said

  Lũ quan tham cấp dưới luôn là nguồn sống của quan tham cấp trên. Nên chúng không bao che cho nhau mới là chuyện lạ. Từ xưa tới nay CSVN luôn xử tệ với dân, và bao che cho quan chức chính quyền. Đó chính là nguyên nhận làm tha hóa bộ máy nhà nước, làm xã hội ngày càng chồng chất bất công.

 36. Trung Kiên said

  HÃY TRẢ TỰ DO CHO ANH EM ÔNG ĐOÀN VĂN VƯƠN!

  Ông Vươn là nguời bị hại do tham quan csvn gây ra.

  Nếu Toà Án Hải Phòng xử bất công với anh em ông Vươn, thì đó là hành vi bao che cho đám tham quan, và vô hình chung nó trở thành “chủ trương” của nhà nước là: khuyến khích và bao che cho đám quan tham và những cán bộ lộng quyền!

 37. Thông Lí said

  […]

  • Thanh Gia said

   Bác Thông lí: Bao che hay sử sai luật ở VN là chuyện rất bình thường. Đoàn văn Vươn và gia đình bị những kẻ nhân danh chính quyền cố tình hạ sát nhưng không thành. Lẽ ra phải truy tố những kẻ này tội danh giết người mới đúng.

 38. Dân Đọc Báo said

  Mời quý bạn đọc tham khảo:
  Vụ án Nọc Nạn(xẩy ra năm 1928 tại Bạc Liêu, dưới thời Pháp thuộc) tương tự như phiên tòa xét xử gia đình ông Đoàn Văn Vươn.
  So sánh 2 vụ án, chúng ta nhận biết rõ ràng sự khác biệt và bất công.

 39. cướp said

  vụ án ĐOÀN VĂN VƯƠN thực chất là các cá nhân trong chính quyền huyện tiên lãng cấu kết với nhau cướp đất của ông Vươn.

 40. Dọc đường gió bụi said

  Sự việc Tiên Lãng là do đồng chí ‘Google chấm Tiên Lãng’ cùng đồng bọn chủ mưu và tổ chức thực hiện . Nay lại nhân danh (băng) đảng ta đứng ra tổ chức ‘xét xử’ nên làm sao mà minh bach và có công lý được ? Có nơi nào trên trái đất này như ở VN : Kẻ cướp đứng ra xử tội người bị cướp ?.
  Nói túm lại , khi điều 4 HP còn ngự trị , ‘3 quyền’ không phân lập thì sẽ còn hàng vạn sự kiện ‘Tiên Lãng’ xảy ra và hàng triệu hùng nông dân như Doàn Văn Vươn sẽ còn đứng lên cho tới lúc cả…’Đất nước đứng lên’ !

  • Kụ Tổng said

   Vì cái điều 4 đấy mà ông Trọng vất vả, phải đi múa cột, làm PR, tiếp cận thị trường ở khắp nơi đấy … Khổ thật. Đi đâu ông ấy cũng cố gắng thổi kèn thật to về “phê, tự phê” … toe, tồ toe … phê, tự phê.

   Cái điều 4 đấy chính là cái “cột” để ông Trọng ông ấy “múa” đấy. Không có cái điều 4 đấy, thì ông ấy lấy gì ra mà ôm mà múa?

   Kụ Tổng Múa Cột.

  • Thanh Gia said

   Đồng chí này nói “Gúc gồ”. Đâu có khả năng phát âm chuẩn hoặc gần chuẩn từ google được. Đã nghe tồng chí này phát biểu trấn an các vị về hưu ở câu lạc bộ Bạch Đằng Hải Phòng sau khi sự việc xảy ra một thời gian chưa vậy?

 41. Đoàn Văn Vươn thành bãi chiến trường của các phe trong Đảng said

  Có vẻ đám Viện kiểm soát là tay sai của Bí thư Thành. Cánh Đảng đưang đầu là Lú hậm hực với việc đồng chí X ăn dày quá mà không chia chác nên cũng nghĩ ra các trò dự án để chiếm đất, làm ăn, bán quyền cho đỡ phí quyền độc đảng. Và dự án Tiên Lãng chắc là của dây Lú Thành. Có lẽ vì thế mà Thủ tướng chơi xỏ, ủng hộ Vươn, để chẹn họng cánh Đảng không cho nuốt trôi đất đai ăn cướp của họ Đoàn. Vì thế Trọng và vây cánh các Bí thư tỉnh thành uất đồng chí X từ đấy. Ta còn nhớ sau đó ít ngày rộ lên vụ dinh thự khủng của Bí thư Hải Hưng. Cánh Đảng bị soi lộ tẩy trò ăn đất ném đá giấu tay. Chắc vì thế mà Lú căm tức X, phản đòn bằng vụ Nghị quyết 4. Bây giờ, nếu Vươn bị nặng, có thể do cánh Thành Lú chỉ đạo vỗ mặt X, cho thấy X bênh chẳng có giá trị gì. Để xem! Qua vuh này ta soi vào vụ Hiến pháp sẽ sáng tỏ vì sao Hùng, Lú kiên quyết giữ đất đai là sở hữu toàn dân. Phải chăng mâm bát đã chia, X ăn Búa ( Vinasin, Vinaline, Bauxit, và các ngành công nghiệp khác) còn Hùng và Lú ăn Liềm ( đất đai, nông nghiệp). Xem ý kiến của mấy thằng này và kết quả vuh Đoàn Văn Vươn sẽ rõ hơn nhận định này có đúng không.

  • Thiên Thần Oanh said

   […]

   • Ẩn danh said

    Thằng chó dư luận viên , mày ngu quá hay giả ngây ngô thế?hãy động não, học thêm đi, trình độ lớp ba thế này mà đòi bàn chuyện của các GS-TS.

   • Thanh Gia said

    Công khai cái gì? Tôi ở gần đó, vào hôm qua chỉ muốn ghé gần cổng tòa án nhưng bị công an xua như xua chó. Các ngả đường dẫn tới tòa án đều có công an chốt và án ngữ…sao gọi là xử công khai được? Ngoài ra các phóng viên báo chí nước ngoài muốn vào dự nhưng không thể. Công khai cái gì?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: