BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1710. Về những xác chết biết đi

Posted by adminbasam trên 04/04/2013

Blog Ba Cừu

Nguyễn Đắc Kiên

04-04-2013

Tôi không thấy mức án VKS đưa ra là nhẹ, dù ông Quý đã vừa khóc vừa nói, mong tòa giữ nguyên mức án VKS đã đề nghị áp dụng cho anh trai – ông Vươn, 5-6 năm tù. Nhưng tôi cũng sẽ không nhìn vào mắt các vị quan tòa để tìm kiếm tia hy vọng mong manh cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn, được xử trắng án.

Những người chịu trách nhiệm phán xử trong vụ án Nọc Nạn năm xưa là những con người tự do. Ngoài mệnh lệnh chính trị của chính quyền thực dân, họ còn phải chịu sự phán xét của tòa án, một tòa án cấp cao hơn, cấp tối cao trong mỗi con người, đó là tòa án lương tâm. Đây chính là khác biệt căn bản của họ với những người đang chịu trách nhiệm phán xử vụ án Tiên Lãng, những nô lệ khoác bộ áo quan tòa.

Khi người ta không được tự do trong hành xử của mình thì họ cũng thấy mình không phải chịu trách nhiệm với những phán quyết mà họ đưa ra. Tất nhiên khi đó họ cũng không phải đối mặt với tòa án lương tâm của chính họ. Giả sử nếu có lúc nào đó họ phải đối mặt thì họ cũng tìm ngay ra một kẻ để đổ lỗi, đó là cấp trên, là lãnh đạo, là hệ thống… Rồi họ tự kết luận, họ vô tội. Họ cũng chỉ là nạn nhân.

Điều tồi tệ hơn, trong xã hội Việt Nam ngày nay, những ông quan tòa của chúng ta không phải là những kẻ hiếm hoi, lạc loài, trái lại, họ dễ dàng tìm thấy những kẻ đồng lõa với mình ở khắp mọi nơi. Đó là ông bác sỹ, anh công an, chú nhà báo, ông bạn kỹ sư, cô hàng nước gần nhà, anh xe ôm đầu ngõ… họ tìm thấy một tình trạng nô lệ, một sự sự vô trách nhiệm, vô trách nhiệm như một lẽ tất yếu, nô lệ như một lẽ tất yếu, được phổ biến khắp nơi, len lỏi đến từng ngõ ngách của cuộc sống.

Trả lời phỏng vấn BBC Tiếng Việt, nghệ sỹ Kim Chi nhận định rằng: “Nếu người ta thả bổng cho Đoàn Văn Vươn, cho gia đình anh ta, thì điều đó sẽ thu phục được lòng dân. Còn nếu mà lấy quyền, lấy luật rừng để mà trừng trị một người lương thiện như thế, thì nhất định là tức nước thì phải vỡ bờ thôi”.

Tôi có thể phần nào đồng ý với nghệ sỹ Kim Chi ở vế thứ nhất, còn ở vế thứ hai thì chắc chắn không. Dù kết quả vụ án Đoàn Văn Vươn thế nào thì cũng không dễ gì có chuyện “tức nước vỡ bờ” trong hoàn cảnh hiện nay. Đa số người dân chỉ “tức nước vỡ bờ” khi những quyền lợi thiết thân của họ bị xâm phạm, như đầm tôm với gia đình ông Vươn, còn ngược lại, sự cảm thông với hoàn cảnh bất hạnh, hay bất bình vì oan trái cùng lắm chỉ gây nên xót xa – căm hận ở trong lòng mà thôi. Một số ít sẽ tỏ thái độ, còn đa phần sẽ làm ngơ. Và cũng như các vị quan tòa trong vụ án Đoàn Văn Vươn, những người làm ngơ sẽ có đủ lý lẽ để biện hộ cho mình.

Đó chính là điều tồi tệ nhất mà một hệ thống toàn trị có thể tạo ra. Những lầm lỗi, thậm chí là tội ác về kinh tế dễ gây bất bình, phẫn nộ cho công luận, nhưng suy cho cùng nó lại là những tội lỗi để lại ít hậu quả và dễ khắc phục. Còn những tội ác làm phá hủy tận căn để lương tri con người thì khó nhận biết hơn, gây phẫn nộ ít hơn, lại khó cứu vãn và để lại hậu quả ghê gớm hơn gấp nhiều lần. Tình trạng nô lệ, sự vô trách nhiệm được gieo rắc phổ biến nơi con người trong các chế độ toàn trị là một trong những tội ác như thế. Nó như một thứ thuốc độc ma mãnh, từng lúc từng lúc len lỏi vào tận xương cốt mỗi con người phá hủy tận gốc dễ, căn để, bòn rút toàn bộ sức mạnh sáng tạo, động lực phát triển của xã hội.

Không có chuyện “tức nước vỡ bờ”, nhưng nếu vụ án Đoàn Văn Vươn kết thúc bằng một bản án khắc nghiệt, một sự hủy hoại trong mỗi con người, niềm tin vào công lý, vào đạo đức xã hội chắc chắn sẽ gia tăng. Khi niềm tin vào công lý, vào đạo đức xã hội bị xói mòn, con người sẽ bị đẩy sâu hơn vào các lợi ích thiết thân. Họ sẽ tìm mọi cách để tự bảo vệ mình, gia đình mình, lợi ích riêng tư của mình và không ngần ngại nếu có thể, xâm phạm vào lợi ích người khác, lợi ích xã hội. Đồng thời cũng chính những con người này, họ cũng sẽ sẵn sàng kháng cự lại bằng “luật rừng” nếu có thể với mọi sự xâm hại đến lợi ích bản thân và gia đình họ.

Những người có trách nhiệm với đất nước cần nghĩ đến những hệ quả sâu xa này. Étienne Vacherot, triết gia, chính trị gia Pháp thế kỷ 19 đã viết: “Chế độ chuyên quyền là trường học tồi tệ nhất cho nền dân chủ”. Tôi đồng ý với nhận định này. Người ta hay lấy những cuộc biểu tình, những bất ổn chính trị ở Thái Lan để chỉ trích chế độ dân chủ. Nhưng tôi thì lại thấy rằng đó là những sự “tập dượt dân chủ” không tránh khỏi và tin rằng không lâu nữa, người Thái sẽ có một chế độ dân chủ đủ trưởng thành để đưa đất nước họ vào một quỹ đạo phát triển bền vững. Sau khi viết những lời trên trong cuốn La Démocratie, năm 1859, tức là 70 năm sau cách mạng Pháp 1789, Étienne Vacherot đã bị bắt vào tù, với mức án 1 năm (sau được giảm xuống còn 3 tháng). Rõ ràng người Pháp đã chẳng được cho không nền dân chủ tự do của họ có bây giờ.

Thật nực cười khi muốn đất nước có dân chủ tự do mà lúc nào cũng canh cánh một nỗi lo gọi là “mất ổn định”. Với cá nhân mỗi con người, tôi không thấy những người lúc nào cũng chỉ chăm chăm một cuộc sống bình yên có thể làm được điều gì đó có ý nghĩa trong cuộc đời của họ.

Xin hãy nghe lại lời Patrick Henry, lãnh tụ Cách mạng Mỹ, phát biểu ngày 23/3/1775: “Liệu có phải cuộc sống quá đáng yêu và hòa bình quá ngọt ngào tới mức phải mua bằng xiềng xích và nô lệ không? Ơn chúa tối cao, hãy đừng bao giờ như vậy. Tôi không biết những người khác sẽ chọn con đường nào. Nhưng với tôi, hãy cho tôi tự do hay là chết”.

16 phản hồi to “1710. Về những xác chết biết đi”

 1. locnguyen132 said

  Tôi đọc cả 15 phản hồi . Có tới 7 trả lời vẫn đứng về phí đcs hoặc đơn giản là thờ ơ, và gọi bạn là kẻ lo chuyên bao đồng. Tôi có thể hiểu được phần nào nỗi lo của bạn trong tình trang đất nước hiện nay. Rất vui vì bạn đã tìm thấy một lý tưởng để sống và hết mình vì nó Tôi không bàn cãi về vấn đề ai đúng ai sai. Tôi quan tâm hơn tới việc một con người tìm được lý tưởng.
  Chúc bạn sức khỏe.

 2. Đừng phán một cách phiến diện như vậy, trong thời điểm hiện tại chỉ có Đảng Cộng sản là lực lượng phù hơp nhất giúp đất nước ổn định và phát triển. Không thể chỉ vì một vài vụ việc mà chụp mu quy kết đổ tội rồi bỏ qua những điều cốt yếu quan trọng được.

 3. “Cái tâm và cái tầm”? Nói 'dã tâm' thì hay hơn. Không biết chính quyền “rân chủ” cho ổng bao nhiêu xiền để ổng quay lại cắn những người đã sinh ra ổng. Thật tội nghiệp cho những kẻ mờ mắt và hoang tưởng như thế. Nếu còn chút lương tâm thì hãy quay lại đi.. đừng mộng mị nữa.

 4. “Thật nực cười khi muốn đất nước có dân chủ tự do mà lúc nào cũng canh cánh một nỗi lo gọi là “mất ổn định”
  Chính vì những kẻ cơ hội chính trị luôn lăm le lật đổ nhà nước của dân do dân vì dân nên mới có sự mất ổn định đấy. Nếu ai cũng tuân thủ pháp luật thì đâu có “mất ổn định”?

 5. Thì mấy tên phản động đó đã nhận đc vài đồng tiền của tổ chức phản động nào đó mà làm những việc vô nhân đạo thế này đó, vì mấy đồng tiền bỉ ổi mà nói xấu Đảng, nói xấu chế độ, nói xấu chính quyền, bán rẻ tổ quốc, bán rẻ quê hương, bán rẻ chính nơi mà chúng đã sinh ra và lớn lên như thế này đó.

 6. Dân chủ, tự do ngôn luận…. những điều đó chẳng ai cấm cả, nhưng mà có 1 điều này, đó là làm gì thì cũng phải tuân theo hiến pháp và pháp luật. Cái này không gọi là chuyên quyền nhé, vì nó đặt ra là để áp dụng cho tất cả mọi người, không loại trừ bất cứ 1 ai, kể cả những người đặt ra chúng

 7. Bi Bé said

  Thật là nực cười đó, chịu không nổi với các vị nữa, rảnh thì ngồi ngắm sao trời đi có phải là sung sướng không, đằng này lại đi lập ra mấy cái blog phản động, rồi đăng vào đó các bài báo xuyên tạc, nói xấu Đảng, nói xấu nhà nước để đánh lừa người dân đây mà, nhưng xin thưa với mấy vị là người dân họ thông minh lắm, họ biết nên tin vào cái gì, và không tin cái gì, đương nhiên họ sẽ chẳng bao giờ thèm đếm xỉa đến mấy cái thông tin mà các vị đã xuyên tạc như thế này đâu

 8. không ai làm mất lòng tin vào đcs bằng chinh đcs

 9. Bo Bo said

  mấy thằng ăn hại ăn rồi rảnh công rảnh việc lập ra mấy blog này rồi viết mấy bài linh tinh để đi lừa người thì được cái gì chứ,những tin mà bọn này đem lên chẳng bao giờ là đúng với dự thật cả cho nên mội người đừng bào giờ tin những gì mà bọn này viết vì mục đích của bọn chúng cũng chỉ là làm cho người dân mất lòng tin vào đảng,vào nhà nước mà thôi nhưng điều đó là không thể bởi vì Đảng Việt Nam quang vinh,chúng ta luôn trung thành với Đảng và nhà nước.

 10. buncuoiwa said

  Mấy thằng bồi bút ở báo ND,QĐND…nên học cách viết bài dư thế lày!

 11. “Thật nực cười khi muốn đất nước có dân chủ tự do mà lúc nào cũng canh cánh một nỗi lo gọi là “mất ổn định”. Với cá nhân mỗi con người, tôi không thấy những người lúc nào cũng chỉ chăm chăm một cuộc sống bình yên có thể làm được điều gì đó có ý nghĩa trong cuộc đời của họ.”

  Tôi phải chép nguyên câu của Nguyễn Đắc Kiên và mong mọi người và Cục Đất hãy hiểu điều Đức Kiên muốn nói. Ý của câu này là muốn có được sự công bằng dân chủ thì không thể chỉ vì sợ “mất ổn định” mà ích kỷ nhắm mắt làm ngơ bất công trong XH. Trích dẫn câu của bác Ginag ý là ( tôi không nhớ từng câu của bác ấy: nếu l chỉ biết cắm mặt vào cái máng hạnh phúc thì đấy đâu phải là con người. Thì đó chính là điều Đức Kiên đã đề cập và thể hiện rất rõ ngay tít của bài: Về những xác chết biết đi.
  Thực ra tôi ghê sợ chế độ CS mặc dù mình sinh ra và lớn lên rồi giáo dục một hệ tư tưởng như vậy. Khi tôi hiểu ra thì phải dùng chữ GHÊ SỢ để nói hết nỗi lòng. Một chế độ làm mòn tư duy, ru ngủ, ngu dân trong dối lừa của một học thuyết, mà học thuyết này đánh vào tầng lớp công nông ( mà ở những nước càng kém phát triển thì tầng lớp này càng chủ đạo trong XH ) chính vì thé nó mới dễ mị lừa để người ta tưởng lầm là theo CS thì sẽ đứng trên cả cái tầng lớp giàu có và trí thức ( điều mà họ mơ ước) càng lâu năm thì ý thức hệ càng ngấm sâu tận mấy đời . Chính vì vậy mà các nước CS một là như VN và TQ ( tư bản đỏ và nô lệ) hai là như Cu Ba và bắc Triều tiên ( vương triều CS). Hãy nhìn Nga đi, Putin đã rắp tâm quy lại chế độ CS đó, mặc dù trước đó LX đã tự diễn biến. Điều đó thấy ngay cái tư tưởng đó nó trong tiềm thức của nền giáo dục CS nó ngấm vào máu như thế nào bao thế hệ rồi. Đó là điều GHÊ SỢ nhất.
  Chính vì thế những thế hệ sống trong chế đọ CS sẽ hình thành là :NHỮNG XÁC CHẾT BIẾT ĐI như Đức Kiên phân tích trên bài hoàn toàn chính xác. Do đó, để thay đổi một thể chế này thì đó phải là ý thức từng người…từng người các bạn ạ. Hãy thử làm pháp tính thì biết liền; Dân số gần 90 triệu mà có 12.000 người ký vào bản kiến nghị ( trong đó có cả những người hoàn toàn tư do là Kiều Bào ở nước ngoài). Tôi không tiêu cực nhé, mà tôi chỉ nói lên ý thức của người dân thôi, trong đó có cả người biết mà sợ và những người hoàn toàn không biết đến thôn tin đã không ký, thì NHỮNG XÁC CHẾT BIẾT ĐI còn nhiều lắm .
  Công cuộc đấu tranh Dân Chủ và Tự Do còn phải cam go, còn phải kiên cường dũng cảm, còn phải mất mát như thế nào, dài hay ngắn tùy thuộc vào ý thức SỐ ĐÔNG người dân. CS rất giỏi ở chỗ tuyên truyền, vậy thì ta cũng phải dùng cách đó. Nhưng CS nói dối và lừa phỉnh, bịp bợm dân, thì ta vạch rõ cho người dân hiểu sự thật và nâng cao nhận thức quyền làm người.. Khi SỐ ĐÔNG đã hình thành thì mới PHÁ VÒNG NÔ LỆ được.
  Ý của Cục Đất hoàn toàn đúng với điều Đức Kiên mong muốn, tôi cũng vây.

 12. Đan Tâm said

  Bạn Kiên nhầm rồi. Anh Quý khóc và nói mong Tòa giữ nguyên như anh Vươn đề nghị, có nghĩa là như anh Vươn đề nghị trước đó là anh Vươn, Quý không có tội giết người, chị Thương và chị Báu không có tội chống người thi hành công vụ. Hoàn toàn không phải là mong giữ nguyên mức án 5-6 năm cho anh Vươn. Bạn có thể liên lạc với các luật sư để xác nhận điều này

 13. Thếmà có kẻ như Lân Dũng vẫn leo lẻo cần duy trì sự lãnh đạo của đcs chả hiểu trong đầu hắn chứa gì

 14. Huynh Phan said

  Cái tâm và cái tầm của Nguyễn Đác Kiên đúng là không đợi tuổi!

 15. Thật nực cười khi muốn đất nước có dân chủ tự do mà lúc nào cũng canh cánh một nỗi lo gọi là “mất ổn định”.
  Bạn này nhầm lẫn sự tuyên truyền của chế độ với suy nghĩ của người dân
  1. Nỗi lo gọi là “mất ổn định” là sự tuyên truyền có chủ ý để ngăn ngừa cách mạng dân chủ. Lối nói đó là bịp bợm, vì đất nước không thể chấp nhận kiểu ổn định “đồ đểu” này
  2. Lối sống phục tùng, vị kỷ, vô cảm, dối trá của các tầng lớp xã hội cũng là hệ quả của “phiên bản cộng sản thế kỷ 21”, chỉ có thể vượt qua bằng nhận thức đầy đủ về những bất cập của chế độ và nhu cầu của một cuộc cách mạng, từ đó có thêm những hành động mạnh mẽ của số đông để đẩy lùi cái ác.

 16. Unknown said

  Nếu ai cũng suy nghĩ như tác giả thì biết đến bao giờ mới phá được vòng nô lệ đây ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: