BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1707. Đòi nợ ngoài Đông Hải

Posted by adminbasam trên 04/04/2013

NÓNG SỐT! 10H5′ – NGÀY XỬ THỨ 3: ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN BỊ ĐỀ NGHỊ 5-6 NĂM TÙ “bằng nửa mức thấp nhất của khung hình phạt” (Tễu). –  Ông Đoàn Văn Vươn bị đề nghị 5-6 năm tù (VNE). Sơ bộ đánh giá: đây là một cách “thỏa hiệp” của chính quyền, khả dĩ chấp nhận được. Có khả năng người ta ngầm tính sẽ xử anh Vươn ở mức án đúng bằng thời gian đã giam giữ.

RFA tiếng Việt

Vũ Hoàng & Nguyễn Xuân Nghĩa

3-4-2013

(Nghe âm thanh)

Vũ Hoàng: Xin kính chào ông Nghĩa. Thưa ông, dường như vụ đụng độ vừa qua tại Đông hải, nơi mà ngư phủ Việt Nam lại bị tàu Trung Quốc tấn công nữa, lần này lại có một ý nghĩa khác. Theo dõi câu chuyện đó, ông thấy thế nào và cho rằng Việt Nam nên chú ý đến khía cạnh gì?

1Nguyễn-Xuân Nghĩa: Thưa rằng về bối cảnh kinh tế, thì quyền lợi của Việt Nam tại vùng biển Đông Nam Á mà ta gọi là Đông Hải và Trung Quốc gọi là biển Hoa Nam thật ra rất lớn về cả hai mặt năng lượng và hải sản.

Về năng lượng, dầu khí của Việt Nam chỉ đủ cho yêu cầu nhập khẩu xăng dầu chế biến, tức là bán ra bao nhiêu thì lại dùng tiền đó để mua vào sản phẩm hoàn tất gốc xăng dầu, mà trữ lượng bên trong thì không còn nhiều nên càng phải khai thác dầu khí xa hơn ở ngoài khơi. Về hải sản, Việt Nam xuất khẩu thủy sản như nguồn lợi quan trọng và ngày càng phải khai thác ngư hải sản ngoài biển vì giảm dần sản lượng bên trong và nói chung khoảng năm sáu triệu người hiện đang sống trong lĩnh vực ngư nghiệp.

Ngoài động lực kinh tế vốn dĩ quan trọng như vậy, yếu tố an ninh mới có tính cách chiến lược. Lý do là ở cạnh một nước đói ăn và khát dầu như Trung Quốc, chủ quyền lãnh hải của Việt Nam bị Bắc Kinh đe dọa và mâu thuẫn đã xảy ra với nhịp độ và cường độ nguy hiểm hơn. Trong vụ xung đột vừa qua, Bắc Kinh lại nêu ra một ý kiến rất đáng cho dư luận chú ý.

Vũ Hoàng: Thưa ông, ý kiến đó là gì?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: Thưa rằng trong khi bộ Ngoại giao của Bắc Kinh đang trả lời dư luận về động thái đáng e ngại của Hải quân Trung Quốc thuộc Bộ Quốc phòng thì hôm Thứ Tư 27 tuần trước, báo Toàn Cầu của họ đã có một bài xã luận bằng Hoa ngữ với tựa đề ngạo mạn. Đó là “Khu Trục Việt Nam Thâu Liệp Thuyền Vô Khả Phi Nghị”, dịch nôm na là “đuổi đánh tàu ăn cắp của Việt Nam là điều chính đáng nên không có gì phải bàn cãi!” Nội dung bài viết giải thích về sự chính đáng lạ lùng ấy mà còn tiết lộ một chi tiết khác liên quan đến đảo Bạch Long Vĩ của Việt Nam trong Vịnh Bắc Bộ. Xin nói thêm rằng ngay sau đó, dư luận Trung Quốc tỏ vẻ hưởng ứng quan điểm này và đả kích chính quyền là quá rộng lượng với Việt Nam!

Động thái của Trung Quốc

Vũ Hoàng: Ông trình bày vụ việc cũng ly kỳ như trong truyện trinh thám chính trị vậy! Vì sao từ vụ ngư phủ của Đà Nẵng bị tấn công mà Bắc Kinh lại dẫn qua chuyện Bạch Long Vĩ để chứng tỏ rằng họ rộng lượng với Việt Nam?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: Tôi xin thú thật là cũng ngạc nhiên nên phải tìm hiểu, kể cả qua cổng điện tử của Huyện Bạch Long Vĩ thuộc thành phố Hải Phòng và các diễn biến lịch sử sâu xa hơn.

Bắc Kinh nêu quan điểm là vào đầu năm 1957, họ có thiện chí trao trả đảo Bạch Long Vĩ cho Hà Nội và dùng đảo này là dấu mốc về chủ quyền giữa hai nước trong Vịnh Bắc Bộ. Ở phía Tây hòn đảo là thuộc về Việt Nam trên một diện tích bằng 53,23% của cả Vịnh, ở phía Đông là thuộc về Trung Quốc và chỉ có diện tích là 46,77% thôi. Tóm tắt thì Bắc Kinh nói là đã nhường phần hơn cho Việt Nam mà nay ngư phủ của Việt Nam lại xâm phạm vào quyền lợi thủy sản của Trung Quốc cho nên nếu có bị đánh đuổi thì cũng chính đáng.

 

Về địa dư, Bạch Long Vĩ là hòn đảo lớn nhất và có người ở tại Vịnh Bắc Bộ, cách Hải Phong 110 cây số và cách đảo Hải Nam của Trung Quốc 130 cây số nên nằm ở tâm điểm phân chia chủ quyền giữa hai nước. Về lịch sử thì sau khi Việt Nam rơi vào ách đô hộ Pháp, nhà Mãn Thanh và Pháp có Công ước Pháp-Thanh năm 1887 theo đó Bạch Long Vĩ thuộc về Việt Nam và thực tế được Việt Nam liên tục quản lý và canh phòng rồi từ năm 1920 đã có nông ngư dân đến sinh sống.

Khi Nhật đảo chính hệ thống cai trị của Pháp trong Thế chiến II thì lính Nhật đuổi lính Việt để chiếm đóng đảo này cho đến khi Pháp trở lại từ năm 1946 sau khi Nhật bị Hoa Kỳ đánh bại. Thế rồi, trong cuộc Nội chiến Quốc- Cộng tại Trung Quốc, khi bị đánh bật khỏi lục địa, quân đội của Quốc Dân Đảng chạy qua Đài Loan và còn chiếm đảo Bạch Long Vĩ của Việt Nam từ năm 1949, cho đến khi Hồng quân Trung Quốc lấy lại hòn đảo vào năm 1955. Đến Tháng Giêng năm 1957, Trung Quốc trả lại Bạch Long Vĩ cho phía Việt Nam và dùng hòn đảo làm tọa độ phân ranh. Sau này, việc tranh giành đánh bắt thủy sản có xảy ra giữa đôi bên nhưng không đến nỗi trầm trọng.

Vũ Hoàng: Và ngày nay, bỗng nhiên Bắc Kinh nhắc lại chuyện Bạch Long Vĩ. Ông nghĩ sao về điều này?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: Thứ nhất, ta đặt vấn đề vào bối cảnh năm 1957. Khi Hà Nội tiến hành cải tạo ở miền Bắc theo kiểu sắt máu của Mao Trạch Đông và chuẩn bị cuộc chiến ở miền Nam thì Bắc Kinh coi chuyện trả lại hòn đảo là một phần của món nợ chiến tranh. Thời đó, có thể là họ chưa nhìn thấy kích thước kinh tế hay chiến lược như sau này nhưng về sau thì coi đó là sự rộng lượng của mình với một đảng đồng chí đang bành trướng chủ nghĩa cộng sản.

Nhưng cũng có lúc họ nghĩ đến việc đòi lại hòn đảo và hẳn là có nêu vấn đề ấy trong các đợt đàm phán với Hà Nội sau khi Liên Xô tan rã và Việt Nam lại trôi vào quỹ đạo Trung Quốc từ hội nghị vào năm 1991 của lãnh đạo Cộng sản Việt Nam ở Thành Đô thuộc tỉnh Tứ Xuyên bên Tầu.

Chi tiết đáng chú ý ở đây là Hà Nội không hề công bố nội dung của các cuộc đàm phán về lãnh thổ và lãnh hải với Trung Quốc trong nhiều năm liền để người dân biết được là nước Việt Nam đã mất những gì để đảng Cộng sản Việt Nam được những gì khi ranh giới được vẽ lại. Người dân cũng chẳng biết lãnh đạo đã mắc nợ Trung Quốc những gì về mặt quân sự như súng đạn hay bộ đội tham chiến trong mấy chục năm chiến chinh mà lâu lâu chỉ thấy Bắc Kinh đòi nợ.

Lần này, khi nhắc đến chuyện Bạch Long Vĩ từ gần nửa thế kỷ trước, Bắc Kinh đang muốn chứng tỏ với thần dân của mình rằng Hà Nội là kẻ bội phản, ngư phủ Việt Nam là bọn ăn cắp săn trộm, nội dung của chữ “thâu liệp”. Đáng chú ý hơn vậy là nhiều trí thức gốc Hoa ở ngay tại Hoa Kỳ chứ chẳng phải ở Trung Quốc cũng lý luận như vậy, rằng lãnh đạo ở Bắc Kinh đã quá rộng lượng và việc đánh đuổi ngư phủ Việt Nam hay đòi lại chủ quyền trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là chính đáng, có chính nghĩa.

Những điều đáng suy ngẫm

Vũ Hoàng: Từ biến chuyển ly kỳ này, ông nhận xét thế nào về tranh chấp kinh tế giữa hai nước?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: Tôi trộm nghĩ là có hai yếu tố khiến người ta nên suy ngẫm.

Thứ nhất là phía Việt Nam và các nước liên hệ khác có thể nghĩ đến việc quốc tế 2hóa diễn đàn đối thoại hoặc đối phó với Trung Quốc. Bắc Kinh bèn có biện pháp mà chúng ta thấy từ giữa năm ngoái khi phân định ra chín lô dầu ngoài Đông Hải mà Tập đoàn Dầu khí Hải dương CNOOC của họ đòi gọi thầu khai thác dù chín lô này bao trùm lên các khu vực mà Việt Nam đã ký kết với nước ngoài, kể cả tổ hợp Videsh của Ấn Độ. Nghĩa là họ dùng mối lợi kinh doanh để phân hóa mọi hy vọng hợp tác quốc tế theo kiểu bẻ đũa từng chiếc.

Bây giờ, khi Bắc Kinh cho phanh phui những thoả thuận nội bộ với Hà Nội, họ muốn chứng minh với các nước khác rằng Việt Nam không đáng tin và chuyện này là vấn đề song phương giữa hai nước. Lãnh đạo Trung Quốc muốn cô lập Việt Nam và biết rằng Hà Nội há miệng mắc quai trong khi nạn nhân thật là người Việt Nam lại bị bịt mắt và chẳng có quyền khiếu nại.

Vũ Hoàng: Ông vừa nêu ra hai yếu tố đáng suy ngẫm. Thưa ông, ngoài nhu cầu hóa giải nỗ lực quốc tế hóa thì yếu tố kia là gì?

Nguyễn Xuân Nghĩa: Thưa rằng tôi nghĩ đến hiện tượng mà người ta gọi là “hậu quả bất lường”, nôm na là tính thế này mà ra thế nọ và bị tuột tay!

Số là lãnh thổ Trung Quốc có bờ biển dài nhất thế giới, từ cửa sông Áp Lục bên bán đảo Triều Tiên đến Vịnh Bắc Bộ là hơn 22 ngàn cây số. Nhưng vì là cường quốc lục địa mới vươn ra ngoài nên họ không có hệ thống bảo vệ duyên hải thống nhất. Thực tế thì Bắc Kinh có năm bộ phận với cấp số bốn vạn người cùng chia sẻ trách nhiệm về hải dương mà lại thiếu phối hợp, đó là Hải Sự, Hải Cảnh, Hải Quan, Ngư Chính và Hải Giám, thuộc nhiều bộ hay cơ quan khác nhau.

Tháng 10 vừa qua, chính quyền Bắc Kinh vừa công bố kế hoạch tái cơ cấu hệ thống rời rạc này qua việc thống nhất bốn bộ phận làm một với vai trò quan trọng của Quốc gia Hải dương cục tiếng là thuộc về Bộ Tài Nguyên và Công Thổ mà thực chất là do Bộ Công An điều động về quân sự. Mục tiêu là để bảo vệ quyền lợi ở vùng duyên hải mà khỏi dùng tới Hải quân để tránh mang tiếng là hiếu chiến và gây phản ứng từ siêu cường có lực lượng Hải quân mạnh nhất là Hoa Kỳ. Đấy là một chiến lược ngoại giao khéo léo nhằm tạo ra một vỏ bọc dân sự che giấu mũi nhọn quân sự của họ nhắm vào các lân bang nhỏ yếu hơn.

Vậy mà sau vụ đụng độ với Nhật về chủ quyền trên quần đảo nhỏ là Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư thì tầu tuần duyên của Hải quân Trung Quốc lại bắn cháy ngư thuyền Việt Nam. Trước đây, loại vụ xung đột như vậy thường là do tầu Hải giám hay Ngư chính gây ra, lần này lại là tuần duyên của Hải quân. Biết đâu là vỏ bọc đã rách và lòi ra mủi nhọn quân sự rất đáng ngại của Trung Quốc trước thế giới. Tôi nói đến chuyện “hậu quả bất lường” là trong ý đó vì cứ chơi dao mãi thì có ngày đứt tay. Phải chăng vì vậy mà Bắc Kinh mới bạch hóa vài ba mật ước xa xưa với Hà Nội để biện minh cho phản ứng dữ dội quá đà của kẻ gờm súng ở ngoài biển?

Vũ Hoàng: Câu hỏi cuối, ông kết luận thế nào về chuyện này?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: Tôi cho là trước động thái này ta nên theo dõi phản ứng của các nước nhưng trong khi chờ đợi thì cũng suy ngẫm về chuyện Việt Nam.

Lãnh đạo Hà Nội đã cam kết những gì và mắc nợ đến mức nào, người dân phải có quyền biết và có quyền lên tiếng để phủ nhận nếu đấy là những khoản nợ mà quốc tế có thể gọi là đáng tởm. Thứ hai là trong cuộc tranh luận hiện nay về Hiến pháp, phải chấm dứt vai trò thống trị của đảng, phải tách đảng ra khỏi nhà nước, xây dựng pháp quyền và cơ chế đại diện người dân là Quốc hội phải có thực quyền để thẩm xét mọi dự án hay cam kết của hệ thống lãnh đạo cũ hầu người dân khỏi bị ngoại bang ức hiếp và bóc lột. Thế giới chỉ tin tưởng và hỗ trợ Việt Nam khi Việt Nam cũng tôn trọng và bảo vệ quyền dân chứ lãnh đạo không bán nước rồi kêu cứu thiên hạ vào giúp dân mình.

Vũ Hoàng: Xin cám ơn ông Nghĩa về cuộc trao đổi hôm nay.

Nguồn: RFA tiếng Việt

74 phản hồi tới “1707. Đòi nợ ngoài Đông Hải”

 1. […] Phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Nghĩa: Đòi nợ ngoài đông hải (RFA/ Ba Sàm). “Lãnh đạo Hà Nội đã cam kết những gì và mắc nợ đến mức […]

 2. trần trừng trị said

  […]

 3. Gấu Sét said

  Trung Quốc trong những năm chiến tranh được coi là người chị cả của chúng ta.Nhưng sau chiến tranh ,Trung quốc ngày càng lộ rõ bản chất tham lam ,nham hiểm.Hết lần này đến lần khác bọn chúng tìm cớ để gây chiến, chiếm đóng lãnh thổ của chúng ta.Là một người dân Việt Nam.chúng ta cần phải đoàn kết lại ,đánh bại âm mưu xâm lược của Trung Quốc.

 4. lân bùi said

  Bản chất Trun Quốc luôn muốn chiếm Việt Nam hoặc ít nhất là để Việt Nam phụ thuộc vào mình.Lịch sử luôn là như vậy,gần đây nhất như Thế kỉ 20 Sau thế chiên 20 van quân Tưởng Giới Thạch tràn vào nước ta,hay vụ chiến tranh biên giới kéo dài 10 năm và 2 cuộc Hải chiến trên biến Đông nhằm chiếm Hoàng Sa(1974) và Trường sa (1988)

 5. Không nghe lời Đồng hành quân sự với HOAKÌ là mệnh lệnh thời đại, Nay đã trắng mắt ra cả lũ, chỉ khổ dân lại máu đổ đầu rơi

 6. Ngạc nhiên said

  Chuyện công lý cho Gia đình anh Vươn là quan trọng, nhưng quan trọng hàng đầu là chuyện Nhân quyền và cao hơn nữa là Tự do là Độc lập. Tại sao đảng CS câm quyền cố tâm kết tội anh Vươn? Hẳn là để người khác sợ không làm theo, hẳn là để thống nhất quản lý đất đai mà theo logic là sở hữu toàn dân vì đã/sẽ ghi trong HP. Thực ra việc ĐCS tự nguyện gia nhập TrungCuoc (như lời đồn) theo mật nghị Thành Đô cũng khó mà suôn sẻ nếu không chắc cầm quyền trong tay, không có quân đội, không có quyền quản lý toàn bộ đất do Nhân dân Bị thống nhất ghi vào Hiến pháp vì vậy chúng phải tổ chức sửa HP vơi 99% dân chúng BỊ đồng ý. Đến ngày thực hiện, năm 2020 thì ra tay. Mọi việc dường như đã sửa soạn để khi Chủ (=dân) phản đối thì Đầy tớ (đảng) se chống chủ còn bạn của đầy tớ thi đã đóng quân ở Tây nguyên (Bauxit). Phú Yên Hải phòng … Hoàng Sa Trường sa.
  Các vị nào nắm rõ hơn xin bổ sung

 7. […] Đòi nợ ngoài Đông Hải […]

 8. Có lý hay không? said

  Có một cách bỏ điều 4 là thay đổi nhà cầm quyền, mà suy đi nghĩ lại chỉ có thủ tướng Dũng là đủ năng lực lam điều này. Có thể ông Dũng sẽ độc tài tham nhũng nhưng vẫn đỡ hơn việc Đất nước bị ĐCS giao cho Trung cộng: tụi này ngoài độc tài tham nhũng còn ác hơn nhiều, dân nó nó còn giết như giết kiến

  • Dân said

   Có chắc là ông 3D không bị Trung Cộng nắm trong tay hay không?

   Vấn đề ở đây là tình trạng Việt Nam giống như võ lâm Trung Nguyên (thuộc Trung Cộng), vừa có minh chủ võ lâm 3D, vừa có võ lâm đệ nhất bang hội việt cộng sản đảng. Cả hai hiện nay đều cố gắng tạo vây cánh, bè đảng để mong được tổ sư gia là trung cộng sản truyền chức thống soái vũ lâm.

   Bạn tin ai bây giờ?

 9. Trung Kiên said

  Trích bài chủ:

  Lãnh đạo Hà Nội đã cam kết những gì và mắc nợ đến mức nào, người dân phải có quyền biết và có quyền lên tiếng để phủ nhận nếu đấy là những khoản nợ mà quốc tế có thể gọi là đáng tởm. Thứ hai là trong cuộc tranh luận hiện nay về Hiến pháp, phải chấm dứt vai trò thống trị của đảng, phải tách đảng ra khỏi nhà nước, xây dựng pháp quyền và cơ chế đại diện người dân là Quốc hội phải có thực quyền để thẩm xét mọi dự án hay cam kết của hệ thống lãnh đạo cũ hầu người dân khỏi bị ngoại bang ức hiếp và bóc lột. Thế giới chỉ tin tưởng và hỗ trợ Việt Nam khi Việt Nam cũng tôn trọng và bảo vệ quyền dân chứ lãnh đạo không bán nước rồi kêu cứu thiên hạ vào giúp dân mình“.

  Rất đồng ý với ông Nguyễn Xuân Nghĩa, tập đoàn Mafia Hà Nội không thể giấu diếm nhân dân mãi được.

  Đừng âm thầm cắt đất dâng biển cho bọn bá quyền phương bắc, để rồi cả dân tộc Việt Nam phải chịu thiệt thòi và đắc tội với tổ tiên, vì để mất đất mất biển!

 10. Hái hoa said

  hu hu, mới vài ngày nay khi họp ở Singapore, lúc VN trưng ra các bằng cớ về chủ quyền không thể chối cải của mình thì Trung Cộng đột ngột trưng ra công hàm của TT Phạm Văn Đồng về việc nhường Hoàng sa, giấy trắng mực đen, do Đảng viên gộc đưa ra, làm tắt tiếng cả đoàn VN. Bây giờ nếu để điều 4 (và các điều liên quan) công nhận Sự lãnh đạo của ĐCS, công nhận Nhà nước cộng sản quản lý đất đai thì coi chừng lại phải thực hiện điều mà ĐCS ký Mật ước Thành Đô thoả thuận làm một tỉnh của TQ (!?). Chi bằng dẹp điều 4, do đó điều mà CS VN ký thì CS chịu, chẳng dính líu gì đến Nhân dân VN và đất nước khỏi “được” vào “thiên đường XHCN Trung quốc. Mời các bác , mời luôn các dư luận viên qua danlambao tham khảo rồi về đây còm tiếp. Hu hu

 11. Ngạc nhiên said

  hu hu, mới vài ngày nay khi họp ở Singapore, lúc VN trưng ra các bằng cớ về chủ quyền không thể chối cải của mình thì Trung Cộng đột ngột trưng ra công hàm của TT Phạm Văn Đồng về việc nhường Hoàng sa, giấy trắng mực đen, do Đảng viên gộc đưa ra, làm tắt tiếng cả đoàn VN. Bây giờ nếu để điều 4 (và các điều liên quan) công nhận Sự lãnh đạo của ĐCS, công nhận Nhà nước cộng sản quản lý đất đai thì coi chừng lại phải thực hiện điều mà ĐCS ký Mật ước Thành Đô thoả thuận làm một tỉnh của TQ (!?). Chi bằng dẹp điều 4, do đó điều mà CS VN ký thì CS chịu, chẳng dính líu gì đến Nhân dân VN và đất nước khỏi “được” vào “thiên đường XHCN Trung quốc. Mời các bác , mời luôn các dư luận viên qua danlambao tham khảo rồi về đây còm tiếp. Hu hu

 12. Bác Ba Phi said

  ĐẶC SẢN – GÂN GÀ TIÊN LÃNG
  http://bacbaphivietnam04.blogspot.com/2013/04/ac-san-gan-ga-tien-lang.html#more

 13. khiết liêm said

  đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa chúng ta hãy mạnh dạn, kiên quyết khẳng định chủ quyền với đát nước Trung quốc vì đó là hai quần đảo xương máu mà cha ông ông ta đã không tiếc thân bảo vệ nhiều năm qua, hai quần đảo mà kẻ thù đã thấy rõ nhiều quyền lợi về kinh tế nên đã ra sức tranh cướp từng giờ của chúng ta

 14. nam hải said

  Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử chứng minh chủ quyền biển đảo với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa vậy nên mọi hành động xâm nhập trái phép của trung quốc là hoàn toàn đi ngược lại công ước quốc tế, đã thế trung quốc còn ngang nhiên dùng cũ khí tấn công ngư dân của Việt Nam, chúng ta cần lên án và kiên quyết giữ bằng được chủ quyền biển đảo

  • Bút Thép VN said

   Mặc dù Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử chứng minh chủ quyền biển đảo với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, nhưng nhà nước CSVN nhát như con rùa rụt cổ thì lấy gì mà ” kiên quyết giữ bằng được chủ quyền biển đảo”?

 15. Thành Ca said

  Nếu ĐCSVN không dùng đám Dư luận viên (đúng ra là Phá rối viên) thì mình nghĩ vẫn nên cho họ cơ hội để họ sửa chữa, lấy công chuộc tội, dù sao họ cũng là người trong nhà, là anh em của chúng ta. Nhưng thông qua đám Dư luận viên đi phá rối các trang mạng, các diễn đàn, thể hiện tinh hoa, trí tuệ của ĐCSVN thì có thể khẳng định ĐCSVN đã hết thuốc chữa, ĐCSVN không còn một chút trí khôn và lương tri nào để phục thiện được nữa.

  Lưu ý rằng, ĐCSVN và Nhà nước Việt Nam là 2 thực thể hoàn toàn khác nhau, Nhà nước Việt Nam đã tồn tại hàng nghìn năm còn ĐCSVN chỉ mới tồn tại mấy chục năm nay, chống ĐCSVN không phải là chống Nhà nước.

 16. HienTV said

  Họa chăng đây là một bài xuyên tạc , bôi bác của lũ không ra gì này.
  chủ quyền biển đảo của nước ta là rất rõ ràng, có bằng chứng lịch sử sắt đá. Bất cứ hành vi xâm phạm vô cớ và trắng trợn nào cũng sẽ phải chịu sự đấu tranh mạnh mẽ, bảo vệ đất nước.

  • Máy Ủi said

   Lại luận điệu chụp mũ “xuyên tạc” là sao, hả? Người ta sai chỗ nào thì chỉ rõ ra tại sao người ta sai chứ, phải không? Người ta không đúng cái gì, thì chỉ thật rõ ràng ra. Sao cứ há mồm ra là phun ra cái từ “xuyên tạc”, “nói xấu”, “bôi bác”, “phản động” … thế, hả. Cái kiểu nói chuyện như HienTV này, thì có khác gì con lợn chỉ biết ụt ịt mỗi từ “xuyên tạc, đúng không?

   Con người có cái đầu và bộ não thì phải sử dụng, phải không? Đằng này, em HienTV chỉ sử dụng cái mồm, không sử dụng cái não, thế thì là giống LỢN thôi.

  • …”sẽ phải chịu sự đấu tranh mạnh mẽ, bảo vệ đất nước”. hix, hình như hơi nhẹ và mơ hồ. Dân ta biểu tình chống bọn xâm lược thì bị mời vào trại phục hồi nhân phẩm. Còn “đảng ta” đấu tranh mạnh mẽ lên đất đai biển đảo bị mất rất chậm, vài tháng vài năm mới mất thêm một ít, vài ông dân chài bị bắt làm con tin, thì chỉ là vài người thôi, đảng sẵn sàng hy sinh mấy ông dân quèn đó vì đất nước. Nói chung “đảng ta” làm được tất, dân không phải lo,đến mai kia nếu có đổi mác làm dâu Trung Quốc, ấy cũng là cách lo xa của đảng cho dân Việt Nam thôi.

  • Trung Kiên said

   Đối với những kẻ chỉ biết cúi đầu vào cái “máng hạnh phúc của đảng” thì tất cả những tin tức liên quan đến việc bán nước hại dân của đảng đều là “bôi bác, xuyên tạc” hết…

   Vì sao?

   Vì rằng những kẻ này đều bị cái “máng quyền lợi” mà đảng ban phát cho đã che mắt và làm đần trí, không còn biết nhìn ra sự thật nữa!

 17. thang do said

  […]

 18. thong do said

  […]

  • nói cho “thong do” đây này. said

   Là người thì phải biết tìm sự thật, phải trái, đúng sai…đọc, nghe, phân tích, tổng hợp mà đưa ra chính kiến của mình.
   ngu lâu như “thong do” thì đảng “ta” khoái lắm đấy-dễ điều khiển kéo cày mà-cứ thế mà phát huy nhá !!!- không hiểu não bộ của “thong do” chứa gì?, thế mà cũng đòi tranh luận? có tự do tư duy phân tích mổ xẻ bằng chính đầu của “thong do” không ? hay cứ đọc sách đọc báo nhai lại cái mà sách báo ti vi nói?-nếu vậy cứ coppy các bài tuyên truyền trên các trang đảng và nhà nước rồi dán vào đây cho nhiều là được cần gì phải đọc, gõ làm gì? óc của cậu hay óc đảng đây?

 19. phuc hoang said

  […]

 20. Trung Kiên said

  Nói thẳng ra là “đảng ta” (csvn) chỉ được nước khôn nhà dại chợ hay gà què ăn quyện cối xay, chỉ lo ăn hiếp người ngay dân hiền, còn đối với TQ thì co rúm, nó xâm lấn biển của mình, giết, bắt ngư dân của mình để làm tiền….

  Vậy mà nhà nước csvn chỉ mở cái loa rè của bộ ngoại giao, lên tiếng cho có lệ, rồi im bặt, đếch dám có động thái phản đối nào!

  Khi người dân đứng lên biểu tình chống TQ, thì lại bị chính CA và an ninh của nhà nước csvn đàn áp, đánh đập, đạp vào mặt, hoặc bắt giam tù.

  Nhà nước này đúng là một lũ “HÈN”, lại càng HÈN hơn, khi đêm vừa rồi chúng cho người tạt Mắm cá thối vào nhà ông Huỳnh Ngọc Tuấn ở Quảng Nam:

  Lại những trò bẩn của an ninh cộng sản Quảng Nam

  Bạo quyền csvn đã HÈN lại còn tiểu nhân bỉ ổi, vô liêm sỉ như thế này sao?

 21. Huỳnh Phan said

  ‘Thực tế là tiêu chuẩn của chân lí’ mà thực tế hiện nay chèm nhẹp nên các DLV còm nhiều nhưng chỉ hô khẩu hiệu chứ có lí luận được gì đâu mà các bác tranh luận uổng công. Ngay cả mấy ông GS, TS, kể cả ông có giải Fields có vẻ muốn bảo vệ ‘đảng ta’ nhưng cũng đành phải bác gần hết các điều khoản nóng trong dự thảo sửa đổi HP, còn điều 4 thì rõ ràng họ cũng thấy tất yếu phải bỏ theo như khảo sát rất khoa học của họ nhưng có lẽ thấy phũ phàng với ‘đảng ta’ quá nên đành phán một câu thiếu lí lẽ thuyết phục ‘Chúng tôi cũng cho rằng trong hoàn cảnh hiện tại, việc bỏ Điều 4 có thể dẫn đến những hậu quả chưa thể lượng định đối với tiến trình phát triển trong ổn định của đất nước.”

  Các còm của DLV sẽ còn mãi ở đây để sau này họ có dịp chiêm ngưỡng lại và cho con cháu họ thấy ‘giai đoạn vàng son’ này của mỉnh. Kinh nghiệm của các bồi bút trên báo ‘lề phải’ mới đây thôi từng ca ngợi Saddam Hussein, Gadafi, .. sẽ là một bài học rất là hay ho cho họ.

 22. Chanh said

  VKS đề nghị phạt ông Vươn 5-6 năm tù, bằng nửa mức thấp nhất của khung hình phạt.

  – Tui đọc mà cảm động biết ơn NN đến độ khóc đầy 2 chén nước mắt đó nghe 🙂
  – Cái công người ta đắp đê chắc bị cướp trụi thật, nên chẳng ai thấy ai thèm nhắc tới. Sau chuyện anh Vươn mà NN còn kiếm được người yêu nước, bỏ mồ hôi ra để xây dựng đất nước là …. là một chiến thắng lẫy lừng đó.
  Bớ các “cựu VNCH” to,nhỏ, vừa vừa và các Dư Lợn Viên đủ cở hãy cố gắng lên.
  Quí vị đang giống như trường hợp anh Vươn đấy. Công trình cực khổ của quí vị bấy lâu nay kêu gọi Việt Kiều và dân trong nước góp sức xây dựng đất nước đã bị tan nát thành mảnh vụn.
  Thôi thì quí vị chịu khó xây dựng lại từ đầu nhá.

 23. phut 89 said

  Bỏ điều 4 sẻ giải quyết tất cả giải quyết tất cả và quân đội, các anh hảy trung thành với tổ quốc bảo vệ tổ quốc chứ không đảng nào hết. Đó là tiếng nói lương tâm, các anh nghỉ xem tận lòng mình có một cái gì đó trăn trở mà chưa nói ra được thì tôi noi hộ nhé. Đó là sự cuồng nộ của lòng núi lửa mà Đcs đang ngồi trên đó chắc nó sẽ nổ ra khi biển đông dậy sóng

 24. tội ác ngút trời said

  Để được Trung cọng cung cấp vũ khí cho cuộc chiến chiếm đoạt miền Nam, chúng nó đã dâng biến Đông cho Tàu thông qua Công hàm ngày 14 tháng 9 năm 1958 do Phạm Văn Đồng kí rồi.
  Rồi nữa, để được Trung cọng che chở khỏi sự trừng phạt của nhân dân, tại Hội Nghị Thành Đô chúng tiếp tục cống nộp đất đai và chấp nhận làm kẻ tôi đòi mạt hạng giặc phương Băc.
  Vì quyền lợi của phe đảng cs, vì sự vinh thân phì gia của bọn cầm quyền cai trị, chúng nó đã đẩy cả dân tộc quay trở lại thời kỳ Bắc thuộc thê thảm.

  Đúng là:
  TRÚC NAM SƠN KHÔNG GHI HẾT TỘI
  NƯỚC ĐÔNG HẢI KHÔNG RỬA SẠCH MÙI
  LẼ NÀO TRỜI ĐẤT DUNG THA
  AI BẢO THẦN DÂN CHỊU ĐƯỢC

 25. […] Phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Nghĩa: Đòi nợ ngoài đông hải (RFA/ Ba Sàm). “Lãnh đạo Hà Nội đã cam kết những gì và mắc nợ đến mức […]

 26. Nóng...dòn ...tan luôn ! said

  xin lỗi chủ trang A3S và tất cả các bạn đang sục sôi với chủ đề biển Đông..iem chép ra đây cái này một tý tẹo thôi :
  Thông báo công tác nhân sự

  Ngày 12-12-2012, Văn phòng Chính phủ có công văn số 2100/VPCP-TCCV thông báo ý kiến của Ban Cán sự đảng Chính phủ, “Thủ tướng Chính phủ về công tác nhân sự của Tổng công ty ĐSVN (ĐSVN).

  Ban Cán sự đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao ông Nguyễn Đạt Tường, thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tổng công ty ĐSVN tạm kiêm Quyền Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty ĐSVN cho đến khi có Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty ĐSVN mới.” ( ĐSVN = đường sắt Việt Nam, thông báo này ra đởi ngay sau khi ô. Nguyên hữu Bằng thôi chức CTHĐQT về nghỉ hưu.)
  – Đùng 1 phát, bô trưởng BGTVT ký QĐ bổ nhiệm CTHĐQT mới : ông trân ngọc Thành, là vụ trưởng vụ vận tải tử Bộ về. Nên nói thêm : trước khi đưa ô. thành vê, dư luận ĐS đểu phản ứng, chê cười ô.thành này “i-tở về mọi mặt, đặc biệt ĐS”…ĐSVN, với ô. này, sẽ tụt hậu thê thảm ngay trên cái nến lạc hậu hơn 100 năm qua, và 1.900 tỷ cấp từ NSNN cho ngành ĐS chắc chắn sẽ “tự thiêu” mà chẳng đem lại kết quả gì…
  Thật kỳ lạ cách làm việc tùy tiên vể mặt hành chính ngay từ cấp NN, và càng không kỳ lạ vể các tuyên chọn ngưởi bất tài ” ám khí quốc gia”!

 27. Alabama said

  Những lãnh đạo cao cấp của đảng cộng sản Việt nam – dù đã chết hay còn sống, phải sám hối suốt đời và cả kiếp sau, vì họ đã phạm quá nhiều tội ác với Nhân dân và Tổ quốc. Có thể lấy bối cảnh lịch sử những năm đầu thế kỷ 20 để biện giải cho họ một phần về việc lựa chọn CNCS và CNXH đem áp dụng cho Việt nam, nhưng không thể biện giải việc tham gia ký các hiệp định nhằm chia cắt đất nước và trao nhượng lãnh thổ cho Trung Quốc. Họ đã và đang làm điều đó từ 1951 tới tận hôm nay!
  Nhân dân Việt nam phải được biết về lịch sử cầm quyền thực sự của họ, phải được biết tất cả những cam kết, thỏa thuận ngầm của đảng cộng sản Việt nam với lãnh đạo Trung Quốc để dẫn tới thái độ và hành động xâm lược láo xược hiện nay của lãnh đạo Trung Quốc đối với Việt Nam.

  Nhân đây xin có lời với Đại tướng Võ Nguyên Giáp kính mến!
  Tôi rất ngưỡng mộ cá nhân Đại tướng, và nếu có vị lãnh tụ cộng sản nào tôi có thể dành cho họ lòng kính trọng thì đó chính là Đại tướng! Nhưng có điều tôi mong Đại tướng – nay tuổi đã rất cao, ngày về với tiên tổ cũng đang đến gần – rằng mong Đại tướng hãy nói lên sự thật, cho dù là ít ỏi, về những cam kết nguy hại của lãnh đạo đảng CSVN với lãnh đạo TQ về lãnh thổ, cương vực Việt Nam, về mức độ lũng đoạn chính trị mà Trung Quốc đã và đang có được ở Việt nam. Làm như vậy là Đại tướng đã góp một phần rất lớn cho Tổ quốc vào những ngày cuối đời, ngõ hầu giúp con cháu và các thế hệ Việt nam tiếp theo biết để có biện pháp hiệu quả giữ và giành lại phần giang sơn tổ tiên đã bị đảng CSVN “bán, cho, đổi, tặng” cho Trung Quốc!

  Rất mong, thưa Đại tướng!

 28. Bọn tàu cộng, giờ đã ngoạc mồm đòi gặm đến bạch long vĩ rùi à: Việt Nam ta có dám làm như anh Đoàn Văn Vươn gài bình ga và chơi súng hoa cải không.

  • Ẩn danh said

   Việt nam ta làm như anh Vươn để vào tù à .!.

  • Em Be said

   Vấn đề Hoàng Sa , Trường Sa rất nhạy cảm, đòi hỏi phải giải quyết một cách thấu đáo, nếu không hậu qua xảy ra là khôn lường. Chiến tranh chỉ mang lại thiệt hại

  • Chanh said

   Cái đám “tay sai” của mẫu quốc China đã lỡ ăn nhiều đô nên mở miệng hết ra nổi rồi. Ai đời đang ở trên đất Việt mà sợ chống China bị bỏ tù kìa.

 29.  Công dân tự do ư? Thế các ông tự do theo nghĩa nào? Điều các ông muốn tự do theo kiểu Mỹ, hay các nước phương Tây sao? Đó có phải tự do không khi mà các nhà tư bản kiếm đôla trên sương máu của những lao động nghèo, là công nhân. Bản thân người lao động là người tạo ra giá tri vật chất cho xã hội nhưng kết quả đó ai hưởng? Là các nhà tư bản chứ sao nữa. Vậy thì tự do đó là tự do cái gì khi mà lợi ích của đai đa số nhân dân không được đảm bảo

  • Ông tuấn hải này chưa biết tư bản đỏ nó độc hơn tư bản kiểu mỹ thế nào à: tư bản mỹ còn có cái tự do để người ta thích thú, người lao động bị tước đoạt như thế nào mà dân việt ta cứ ào ào nhao sang theo đòi. Ngay chính con cái bản thân các vị trong chính phủ Việt Nam hiện nay, có mấy người không gửi con em sang các nước tư bản phương tây, sang mỹ du học, làm ăn. có ai thích sang Bắc Hàn, thích sang Cu Ba, thích sang Venezuela,???!!!… Cái chế độ làm nên tư bản đỏ ăn hết sức người lao động chưa nói, người lao động, người dân thường có tí đất đai, có chút của cải là bị đe dọa tước đoạt, bị lừa mị để rồi tay trắng đầy rẫy. Nhưng nếu như thế thì tư bản Mỹ cũng có, tư bản tây âu cũng có những trường hợp như vậy, Nhưng dân Việt không bằng dân Mỹ, dân Âu bởi họ không được quyền mở mồm, dân Việt không được quyền phản kháng. Dân Việt bị nhét vào tù với tội danh phản động, chống lại nhà nước cộng sản, chống lại…nhân dân.

   • Tôi tán đồng quan điểm của bạn nhưng bổ sung thêm:
    Tự do là khát vọng chung của nhân loại k có kiểu tự do kiễu Mỹ, Pháp và cũng k có cái kiểu tự do XHCN. Tự do là đích hội tụ những khát khao của nhân loại, có có điểm chung tương đồng, đó là quyền sống, tự do ngôn luận, lập hội, biểu tình, v.v
    Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã nói rằng không ai có quyền cho mình cái quyền ‘độc quyền yêu nước’, không ai có quyền cho rằng những người k yêu nước theo kiểu giống mình là không yêu nước…
    Bạn viết “… các nhà tư bản kiếm đôla trên sương máu của những lao động nghèo, là công nhân”. Bạn hãy nhìn xem hiện nay ở VN những nhà máy nào, xưởng may nào đang bóc lột lao động nghèo? Những ai đang ra sức ngăn cản công nhân đình công ‘tự phát’?
    Thật lố bịch và trơ trẽn khi ai đó viết rằng ‘đảng là lực lượng lãnh đạo toàn diện đất nước với vai trò tiên phong là giai cấp công nhân…’ trong khi đó thì giai cấp ‘tiên phong’ ấy của đảng đang bị bóc lột tận xương tuỷ trong các nhà máy, khu công nghiệp do đảng mời mọc bọn tư bản đến đầu tư. Nhưng còn trớ trêu hơn nữa là chính bọn chủ tư bản đó thấy công nhân VN đình công tăng lương đã chủ động đáp ứng đòi hỏi của họ, trong khi đó đảng lại áp dụng ‘lương tối thiểu’ -mức lương rẻ mạt chết đói để ý nói rằng những đòi hỏi tăng lương của công nhân là không chính đáng- đối với ‘giai cấp tiên phong’ của họ.
    Ở phía ngược lại, các đồng chí đảng viên của chính những công nhân ‘giai cấp tiên phong’ này là những cán bộ từ xã, huyện, quận, thành phố, trung ương, các bộ, ngành đang hưởng đời sống xa hoa,giàu có, sung túc với những biệt thự sang trọng, đời sống tiêu pha xa hoa…con cái du học tận xứ ‘tư bản giãy chết’
    Có sự tương phản nào hài hước đau đớn và lố bịch hơn thế chăng?

    • Trung Kiên said

     Tự do là khát vọng chung của nhân loại,…CHÍ LÝ!

     Dù là tự do kiễu Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Úc, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Thụy Điển, Nauy, Phần Lan… thì cũng tựa giống nhau là: Người dân đều được hưởng những quyền căn bản của con người… như bản:

     TUYÊN NGÔN DÂN CHỦ & NHÂN QUYỀN

     ….ở trên đã khẳng định!

     Chắc chắn không có cái kiểu tự do như XHCN, tức là người dân chỉ được “tự do lập lại” những lời của nhà nước. Nói ngược lại thì bị qui kết là “phản động”, âm mưu lật đổ chính quyền vì dân và do dân (sic) ?

     Các nhà tư bản ở Mỹ kiếm đôla trên xương máu của những lao động nghèo, là công nhân”…Thế mà dân lao động vẫn có cuộc sống âm no. Người Mỹ gốc Việt “bị bóc lột” như thế mà hàng năm vẫn có tiền về VN…lạ nhỉ?

     Còn công nhân dưới chế độ XHCNVN thì sao?

     Sau khi đồng lương tháng phải chi trả các thứ thuế rồi, số còn lại thì:

     Bữa cơm, bữa phở, bữa bánh mì.
     Mì tôm cũng tốt, mì bò cũng xong.
     Tiền nhà, tiền nước, tiền điện, tiền xăng cũng mệt,
     Hỏi còn bao nhiêu?

     Nếu mà không bịnh thì mừng, vợ con mong đợi, sống thời ra sao??

  • Wao said

   Thang nay dung la bi KTCT Max dau doc qua nang.. SV chung toi ra truong co 1uoc mo nho nho la: “bi TB phuong TAY boc lot y’… Khekhe “..

  • Thanh Gia said

   Ơ, thế ông Tuấn Hải không biết các công ty nhà nước còn làm lỗ trên xương máu, mồ hôi và nước mắt của người lao động đấy à? Bao nhiêu vạn người LĐ của Vinashin chưa được đóng bảo hiểm và chưa được trả lương ông có đọc trên báo lề phải không? Theo lập luận của ông thì các công ty đó chính là nhà tư bản nhà nước đấy!!!

  • “Ngu lâu nhờ cám đảng” rồi “ tuấn hải” ạ said

   “Ngu lâu nhờ cám đảng” rồi “ tuấn hải” ạ-(cháu lạc hậu y như ông cách đây 2 năm)cần phải biết sự thật nhiều hơn nữa, nếu không đến vài năm sau lại ân hận đi nhầm đường đấy. chịu khó vào mạng dân đi (ở đó không có sự dối trá nào tồn tại được, ở đó không có câu khách bằng khiêu dâm gợi tình, không có mê hoặc bằng sự ăn chơi xa hoa trụy lạc nh ư đ ài báo mạng nhà nước đâu) , đừng nghe tuyên truyền nhà nước mà hỏng người (chuyên lừa bịp dân để ngu dân và biến người dân thành trâu bò)- coi mày như con, ông nói thật đấy.

  • Ngạc nhiên said

   Tuấn Hải có vẻ nhất trí cao với NN nhễ, tốt thôi, cứ trung thành với Đảng, sau đó mơi đến Tổ quốc, Nhân dân. Mà Đ lại trung thành với Mác Lê: Tổ quốc không biên giới , suy ra THải chấp nhận bỏ chuyện bỏ biên giới với Tàu Cộng theo Mật ước Thành Đô rồi, Vậy nhân tiện nên đổi tên chính mình thành Nam Hải, sau này sẽ được Trung Cộng trọng dụng.
   Cũng tội nghiệp những công dân tự do kiểu Mỹ, chắc họ bị bóc lột dữ lắm ha? Nay mai họ kéo cả sang thiên đường VN XHCN xin làm công dân thôi

   • nói cho “tuan hai"này. said

    “tuan hai” và quân đội vì phải trung thành với đảng, nhưng đảng trung thành với Mác Lê (cs), mà bây giờ không có ai ngoài tàu cộng làm chỗ dựa => trung thành với tàu cộng=> tàu cộng xâm lược biển đảo, biên giới thì không dám đánh,nhưng sợ dân chửi nên cứ đánh giặc miệng: “phản đối” dài dài.

  • Dân said

   Biết nói “Bản thân người lao động là người tạo ra giá tri vật chất cho xã hội nhưng kết quả đó ai hưởng?” mà không biết nghĩ! Thế ông Vươn có phải là người lao động hay không? Thành quả lao động (kể cả máu, nước mắt, và cả sinh mạng con gái) mà gia đình ông Vươn bỏ ra thì hiện giờ ai hưởng? Trả lời tôi đi anh dư luận viên!

  • Tôi tán đồng quan điểm của bạn nhưng bổ sung thêm:
   Tự do là khát vọng chung của nhân loại k có kiểu tự do kiễu Mỹ, Pháp và cũng k có cái kiểu tự do XHCN. Tự do là đích hội tụ những khát khao của nhân loại, có có điểm chung tương đồng, đó là quyền sống, tự do ngôn luận, lập hội, biểu tình, v.v
   Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã nói rằng không ai có quyền cho mình cái quyền ‘độc quyền yêu nước’, không ai có quyền cho rằng những người k yêu nước theo kiểu giống mình là không yêu nước…
   Bạn viết “… các nhà tư bản kiếm đôla trên sương máu của những lao động nghèo, là công nhân”. Bạn hãy nhìn xem hiện nay ở VN những nhà máy nào, xưởng may nào đang bóc lột lao động nghèo? Những ai đang ra sức ngăn cản công nhân đình công ‘tự phát’?
   Thật lố bịch và trơ trẽn khi ai đó viết rằng ‘đảng là lực lượng lãnh đạo toàn diện đất nước với vai trò tiên phong là giai cấp công nhân…’ trong khi đó thì giai cấp ‘tiên phong’ ấy của đảng đang bị bóc lột tận xương tuỷ trong các nhà máy, khu công nghiệp do đảng mời mọc bọn tư bản đến đầu tư. Nhưng còn trớ trêu hơn nữa là chính bọn chủ tư bản đó thấy công nhân VN đình công tăng lương đã chủ động đáp ứng đòi hỏi của họ, trong khi đó đảng lại áp dụng ‘lương tối thiểu’ -mức lương rẻ mạt chết đói để ý nói rằng những đòi hỏi tăng lương của công nhân là không chính đáng- đối với ‘giai cấp tiên phong’ của họ.
   Ở phía ngược lại, các đồng chí đảng viên của chính những công nhân ‘giai cấp tiên phong’ này là những cán bộ từ xã, huyện, quận, thành phố, trung ương, các bộ, ngành đang hưởng đời sống xa hoa,giàu có, sung túc với những biệt thự sang trọng, đời sống tiêu pha xa hoa…con cái du học tận xứ ‘tư bản giãy chết’
   Có sự tương phản nào hài hước đau đớn và lố bịch hơn thế chăng?

  • Ngạc nhiên said

   Tội nghiệp các em dư lụn viên, đặt tên nghèo nàn quá Tuấn Hải rồi lại Thamh Hải, chừng nào giao biển Đông thì chắc đặt tên là Đông hải quá , có điều hiện giờ chắc em này còn đang bị “hải giám” chặt ( nói lái là: ) hihi

  • Chanh said

   Vậy bây giờ ai hưởng cái “kết quả” của anh Đoàn Văn Vươn làm ra thế?

  • Bút Thép VN said

   Tuấn Hải nói nhảm!
   Dốt lại đòi nói chữ!
   Công dân tự do là không muốn để VC đè đầu cưỡi cổ. Vậy mà cũng không hiểu thì nói gì được?

 30. Không có ai sinh ra là hoàn hảo, mà củng có người tốt người xấu, xã hội này củng vậy, củng có những con người thầm lặng ngày đêm lo cho sự phát triển của đất nước – điều đó là đáng khen ngợi và cần phát huy hiệu quả, ngược lại, các hoạt động tuyên truyền chống phá Đảng và nhà nước ta tất yếu cần phải có các biện pháp bảo đảm an ninh và ngăn chặn có hiệu quả.

  • Dân said

   Bảo vệ đảng cho lắm thì suốt đời cũng chỉ là thằng dư luận viên liếm đít lãnh đạo. Ra đường thì phải dấu tên dấu họ, lên mạng thì bị lãnh đạo đe nẹt bắt post bài, post xong thì bị các còm sỹ chửi như chó! Được ít tiền mà sống như súc vật thì sướng gì hả mấy dư luận viên?

  • nói cho cậu “thanh hải” rõ: said

   Không chỉ riêng điều 4 (HP92) là phản động, chống lại tự do dân chủ, mà còn nhiều điều vô lý ở trong cái “hiếp pháp 92” đó.
   Chính có điều 4 thì sự tha hóa về phẩm chất người lãnh đạo “tự diễn biến”mới ruỗng nhanh đến như vậy, hiểu chưa ?
   Đảng csLiên xô=13 năm(1976-1989), đảng cs VN đến nay cũng đã 21 năm thối rữa từ khi điều khoản độc tài độc đảng “được” ghi vào hiến pháp.-trâng tráo và trắng trợn quá, không coi ai ra gì đấy đảng của “khách” ạ.
   Khi đảng không bảo vệ quyền lợi cho toàn thể người dân, mà chỉ chăm chăm tham nhũng và bảo vệ cho “nhóm lợi ích “, bảo vệ độc tài , bạc nhược hèn nhát tôn sùng bọn xâm lược phương bắc thì chớ có hồ đồ , lạm dụng đồng nhất đảng và nhân dân là 1 để che đậy những ý đồ lưu manh của đảng cầm quyền.
   đảng và nhân dân là Hai khái niệm khác nhau.
   đảng là thiểu số, đảng cầm quyền muốn tồn tại phải vì dân, nghe dân. Nếu đảng chỉ tồn tại bằng sự áp đặt và dùi cui nhà tù súng ống thì đó là đảng phản động đang nắm quyền, đảng đó sớm muộn sẽ bị dân nổi lên lật đổ.

  • Trung Kiên said

   Rất đồng ý với Thanh Hải khi viết rằng:…”Không có ai sinh ra là hoàn hảo, mà củng có người tốt người xấu, xã hội này củng vậy, củng có những con người thầm lặng ngày đêm lo cho sự phát triển của đất nước

   Thế nhưng, Thanh Hải ơi!

   Rất tiếc là có những hạng người “rất tệ hại” là khi đã biết chế độ csvn độc tài, độc ác, gian dối, tham nhũng, phá hoại tàn sản của quốc gia hàng ngàn ngàn tỉ (qua nhiều doanh nghiệp nhà nước), ức hiếp nhân dân, nhưng lại quá HÈN đối với bọn tầu ô…

   vậy mà vẫn có kẻ lên tiếng bao che binh vực…Tệ thiệt!

 31. Tắc Kè said

  Chúng ta không tuyệt đối hóa Đảng ta là tốt hết, đây đó vẩn có những biểu hiện tiêu cực của một bộ phận nhỏ cán bộ đảng viên thoái hóa biến chất, quan liêu, tham nhũng. Nhưng đó chỉ là bộ phận nhỏ trong xã hội này, Vì vậy Đảng và các cơ quan chủ quản làm tốt công tác thanh lọc, bồi dưỡng chính trị lý luận để xây dựng nước ta ngày càng giàu mạnh

  • D.Nhật Lệ said

   Người CS.đã lật ngửa bài mà bác còn ngủ mê hay sao ?
   Nhiều lá bài đã lật ngửa rành rành trước mắt :
   -hợp tác toàn diện với bọn Tàu cộng cướp nước ta qua
   xiềng xích 4 TỐT + 16 chữ VÀNG.
   -tất cả vì đại cuộc (chủ nghĩa CS.) mà ngậm miệng…hay
   chỉ làm động tác giả vờ là phản đối chiếu lệ,qua loa.
   -công an còn đảng còn mình
   -không được dùng quân sự trong vấn đề Biển Đông.
   -quân đội trung với đảng v.v.được đăng TRẮNG TRỢN
   trên báo chính thống ND.và QĐND.vân vân và v.v.

   • Trung Kiên said

    Chào bạn D.Nhật Lệ

    Rất vui khi gặp lại Bạn nơi đây!

    Dù csvn có thay đổi mầu da như “Tắc Kè” thì người ta cũng sẽ nhận ra nó.

    Chúc Bạn sức khoẻ tốt, luôn kiên cường và nhiều nghị lực…

  • Dân said

   Hê hê, đảng viên đcs như mấy con khỉ ngồi bắt chí cho nhau (công tác thanh lọc, bồi dưỡng) rồi nhét chí vào miệng dân (xây dựng đất nước) ! Tại sao không để nhân dân tắm rửa cho khỉ hay khỉ sợ nhân dân theo gương Từ Hy Thái Hậu chơi óc khỉ?

  • Ngạc nhiên said

   Em này phản động quá, phải khai trừ. Dám sủa lời tổng bí thư từ ” một số không nhỏ” thành ” một bộ phận nhỏ” hả.

  • Nếu không tuyệt đối hoá đảng ta là tốt hết nghĩa là đảng ta cũng xấu đúng k? Vậy đã xác định đảng ta cũng xấu, chưa tốt, tại sao đảng ta cứ tự cho mình cái quyền được ‘lãnh đạo đất nước’ toàn diện?
   “Bộ phận nhỏ” ấy là bộ phận nào? nó nhỏ cỡ nào bạn có biết được k? Bạn hình dung thế này nhé ví đảng như một cơ thể người, vậy một bộ phận nhỏ của đảng như tay, chân, dương vật, âm vật bị ung thư thì cả cơ thể có chết k?
   Người dân chúng tôi cũng mong lắm, tha thiết mong đảng ‘thanh lọc’ , ‘bồi dưỡng chính trị lý luận’ cho quan chức bộ máy, ‘bộ phận không nhỏ’ đó để lành mạnh hoá đất nước, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho chúng tôi lắm chứ.
   Nhưng vấn đề là ĐẾN BAO GIỜ? chả lẽ chúng tôi cứ chờ hàng trăm năm nữa để đảng ‘thanh lọc’ rồi ‘bồi dưỡng chính trị lý luận’ ư?

 32. thật ra thì phải xem xét tính lịch sử cụ thể của mổi giai đoạn lịch sử cụ thể chứ, sao cứ suy diễn hoàn cảnh một thời áp đặt vào lúc bấy giờ được vì bản thân mổi thời điểm có một hoàn cảnh lịch sử khác nhau
  ví dụ như công ham 1958 của thủ tướng phạm văn đồng. rõ ràng đó là hành động của một hoàn cảnh ép buộc lúc bấy giờ phải làm thế,
  mọi hành động của Đảng và nhà nước củng vì mục tiêu duy nhất là vì nhân dân mà thôi

  • Han song said

   Này bạn Rư nhuận viên, Phạm Văn Đồng ngày đó không hề chịu một sức ép nào cả! Tôi chưa bao giờ đọc được điều đó ở bất kỳ một Tài liệu lịch sử nào, ngay cả Tài liệu lịch sử do Đảng CSVN viết ra! Thế nhá! Đừng có mà bao che, giấu diếm nhé! Trò đó xưa rồi Diễm ơi!

   • Bút Thép VN said

    Có đấy! Phạm Văn Đồng ngày ấy chịu áp lực nặng nề lắm, các bác không biết đâu.

    Khi Hồ Chí Minh bảo phải ký công hàm, thì liệu Phạm Văn Đồng có dám cãi lại không?

  • Dân said

   Hoàn cảnh nào ép buộc? Nói ra xem thử? Đó là hoàn cảnh Phạm văn Đồng sợ Mao bóp d… nên phải gửi công hàm 1958 phải không? Có hai giả thuyết xảy ra: ông Đồng tự ý viết và gửi công hàm cho phía TQ, csvn vì sự đã rồi nên đành chấp nhận công hàm đó. Hai là qua sự chỉ đạo của bct mà ông Hồ là người lãnh đạo, ông Đồng đã thực hiện bức công hàm đó. Cho dù với giả thuyết nào thì đcsvn vẫn chỉ là một nhóm người lãnh đạo mãi quốc cầu vinh không xứng đáng điều hành đất nước. Nếu bảo rằng họ không biết công hàm đó dâng biển cho TQ thì hóa ra họ ngu à (?) – ngu không thể làm lãnh đạo! Mà nếu bảo rằng họ biết thì họ là những kẻ phản quốc và càng đáng phải bị loại trừ!

  • Thành Ca said

   Công hàm bán nước nhưng cũng vì nhân dân? Hô hô, DLV gì mà ngu quá cỡ vậy.

 33. Tuyên Huấn said

  Ông Hồ được ông Mao tặng cho cái đảo Bạch long vĩ và cái đảo Cô tô, đó là một món quà vô cùng quý giá, một món nợ đối với các đồng chí bạn mà các đồng chí ta không biết bao giờ mới có thể trả được.

  Vì sao vậy?
  Vì, nhờ có Bạch long vĩ mà bộ đội ta mới có chỗ phát hiện được sớm máy bay, tàu chiến Mĩ từ ngoài khơi, ngoài Biển Đông, từ Phi líp pin, từ Guy am . . . vào đánh phá miền Bắc xhcn của chúng ta.
  Nhân dân và đngr ta VN vô cùng biết ơn nhân dân và đảng TQ.

  Đó là những gì mà tuyên huấn đã tuyên huấn cho chúng tôi trước đây.

  • cam duong said

   […]

   • mat nuoc said

    trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân và đế quốc thì trung quốc đối với chúng ta là một quốc gia đàn anh đàn chị, giúp đỡ chúng ta rất nhiều về cán bộ, trang thiết bị ,vũ khí chiên đấu. nhưng đó không phải là lý do để bây giờ trung quốc có thể lấy căn cứ đấy mà xâm phạm chủ quyền của chúng ta, đó là việc làm sai trái không thể chấp nhận bằng việc cướp đất, lãnh thổ của chúng ta được, nhà nước Việt Nam , ĐCSVN cùng toàn thể nhân dân sẽ đấu tranh đến cùng với trung quốc

    • Bút Thép VN said

     Đấu tranh cái gì?
     Trung Quốc cướp đất, chiếm lãnh thổ, cướp biển của VN ta, thì nhà nước CSVN đi ăn cướp lại đất của ông Đoàn Văn Vươn và ở các nơi như Văn Giang, Dương Nội.

  • Gái said

   Nghe lại bài hát được sáng tác khi Đảo BLV được về với mẹ Việt Nam các bác è!
   http://mp3.zing.vn/bai-hat/Bach-Long-Vi-Dao-Que-Huong-Top-Ca-Nu-Dai-TNND-Viet-Nam/IW60C9EB.html

  • Bút Thép VN said

   Tuyên Huấn vì dốt hay cố tình xuyên tạc, nói là “Ông Hồ được ông Mao tặng cho cái đảo Bạch long vĩ”?

   Chữ nghĩa rành rành ở bên trên: “trong cuộc Nội chiến Quốc- Cộng tại Trung Quốc, khi bị đánh bật khỏi lục địa, quân đội của Quốc Dân Đảng chạy qua Đài Loan và còn chiếm đảo Bạch Long Vĩ của Việt Nam từ năm 1949, cho đến khi Hồng quân Trung Quốc lấy lại hòn đảo vào năm 1955. Đến Tháng Giêng năm 1957, Trung Quốc trả lại Bạch Long Vĩ cho phía Việt Nam và dùng hòn đảo làm tọa độ phân ranh.

   Tuyên Huấn mà dốt sử lý như vậy, thì trách sao đảng không dâng đất, dân biển cho Tầu ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: