BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1703. Những cái vỏ bọc mong manh trước “quả bom” họ Đoàn

Posted by adminbasam trên 03/04/2013

Bình luận: Bức xúc vì “thủ thuật” tách vụ án của cơ quan tố tụng khi xử gia đình Đoàn Văn Vươn riêng, các quan chức địa phương vi phạm riêng trong một phiên tòa khác, có nghĩa đã có kế hoạch “lờ đi” nguyên nhân gốc rễ, chủ yếu dẫn tới nổ ra vụ án, để từ đó đi tới buộc tội chết cho anh em Đoàn Văn Vươn một cách “dễ dàng”, chúng tôi đã liên lạc với một luật gia theo dõi sát sao vụ án này ngay từ đầu và cả ngày đầu tiên xét xử. Vị luật gia này có một số nhận định sơ bộ như sau, liên quan tới những điều không bình thường, vi phạm trong thủ tục tố tụng:

1-    Không đảm bảo xét xử công khai, người nhà gia đình Đoàn Văn Vươn không được tham gia phiên tòa. Như vậy là sai cả Hiến pháp và Bộ luật Tố tụng Hình sự, quy định mọi người đều có thể tham dự phiên tòa. Nếu đông người thì có thể dùng loa, phát hình.

2-    Luật sư Hùng từng yêu cầu chuyển qua tòa quân sự là chính đáng, vì trong vụ này liên quan nhiều quân nhân tham gia và bị thương.

3-    Lẽ ra Tòa cần triệu tập các nhân vật liên quan quan trọng trong 3chính quyền để làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ án này. 

4-    Đáng tiếc các luật sư cũng không yêu cầu triệu tập các nhân vật nêu trên, trong đó có các chỉ huy quân đội-biên phòng, công an, những người ra lệnh cưỡng chế trong chính quyền Hải Phòng. Đặc biệt Đại tá Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an là người chỉ đạo, tham gia tiếp viện lực lượng cưỡng chế.  Vì có nhiều tình tiết rất phức tạp cần phân tích:

Trước hết, tình tiết khó hiểu là vì sao lực lượng cưỡng chế không tiếp cận khu vực nằm trong lệnh cưỡng chế, là khu đất 19 ha, bằng con đường khác (bằng thuyền, như đại tá Ca đã từng nói), mà lại tiếp cận bằng con đường qua nhà Đoàn Văn Vươn, không nằm trong diện cưỡng chế, trong khi đã biết có kế hoạch chuẩn bị chống lực lượng cưỡng chế ở đây? Phải chăng có một âm mưu quyết đối đầu với gia đình Đoàn Văn Vươn?

Trong vụ án này, qua lời khai tại tòa có tình tiết các bị cáo đã bỏ trốn rồi nhưng lực lượng cưỡng chế vẫn bắn vào. Đại tá Ca còn có lần kể lại, khi đó nhìn thấy bóng một phụ nữ trong khu vực đang bị tấn công. Phải chăng đã có một tội ác nghiêm trọng trong âm mưu giết người, tiêu diệt cả gia đình Đoàn Văn Vươn, những người không còn ý định tấn công nữa?   

Ngoài ý kiến của vị luật gia nêu trên, cũng cần xác định chính xác nội dung kết luận của TT Nguyễn Tấn Dũng ngày 10/2/2012 về vụ này. Ông Dũng khẳng định chính quyền địa phương đã sai trong quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế, và việc phá dỡ nhà ông Vươn. Còn hành động tổ chức cưỡng chế một cách sai trái, nguyên nhân gốc rễ, chính yếu dẫn tới việc gia đình Đoàn Văn Vươn đã buộc phải tự vệ chính đáng, chứ không phải “chống người thi hành công vụ”, thì chỉ có nhiều thiếu sót, sai phạm thôi, không hẳn “chính quyền địa phương đã sai hoàn toàn” như trong bài của HSP nêu.

BS

Những cái vỏ bọc mong manh trước “quả bom” họ Đoàn

Hà Sĩ Phu

Ngày 2-4-2013, sau “cá tháng 4” một ngày, là một ngày sẽ đi vào lịch sử Việt Nam, ghi dấu cuộc chiến đấu “giáp lá cà” giữa SỰ THẬT và DỐI TRÁ. Đó là ngày xử án vụ Đoàn văn Vươn và gia đình về cái gọi  là tội “giết người, chống người thi hành công vụ”! Nhưng tôi tin lịch sử sẽ đặt lại tên vụ án này, vụ án điển hình về “Quyền tự vệ của người dân trước nạn cướp ngày được thể chế hóa”.

1

Một gia đình nông dân ở Tiên Lãng – Hải Phòng được nhận giao đất đã đem hết tiền của, nhân lực, mồ hôi và máu để “chế ngự thiên nhiên” làm đê chắn sóng, biến khu đầm hoang thành khu nuôi trồng thủy sản, đang thời kỳ thu hoạch… thì có lệnh thu hồi.

Chủ nhân Đoàn Văn Vươn đã tin vào Công lý nên làm đơn khiếu kiện khắp nơi, nhưng luật pháp không đứng về phía người dân lao động thiệt thòi như anh mà ở phía kẻ có quyền, có tiền. Kết quả là ngày 05/01/2012, chính quyền địa phương đã huy động một lực lượng hùng hậu, gồm hơn 100 công an, dân phòng và cả bộ đội và chó nghiệp vụ để thi hành lệnh cưỡng chế, cưỡng đoạt công trình tạo dựng bằng mồ hôi và xương máu của gia đình, cướp đi nguồn sống của gia đình.

Bị dồn vào đường cụt, trong thế quẫn, gia đình anh đã chống trả kịch liệt để ngăn cản sự cướp đoạt nguồn sống, dùng mìn tự chế và đạn hoa cải bắn lại lực lượng cưỡng chế, khiến 4 công an và hai bộ đội bị thương. Đầu đuôi vụ án là như vậy.

Để tranh cãi thuần về mặt pháp lý, có thể xem Bản Cáo trạng do Viện phó VKSND Hải Phòng ký ngày 04/01/2013, rồi đối chiếu với tham luận của các luật sư Hà Huy Sơn, Nguyễn Văn Đài, Lê Đức Tiết, Trần Quốc Thuận và tuyên bố của các sinh viên Luật sẽ thấy sự luận tội của nhà cầm quyền là bất công, không đủ cơ sở pháp lý, không đúng người đúng tội. Nhưng chẳng cần nói gì nhiều, chính người đứng đầu cơ quan hành pháp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong phiên họp ngày 10/02/2012 cũng đã kết luận rằng chính quyền địa phương đã sai hoàn toàn trong vụ Tiên Lãng!

Nhà nước dùng bạo lực sai, dân chống lại sự sai chính là giúp cho Công lý, giúp cho Nhà nước khỏi đi sâu vào tội lỗi, một Nhà nước có thiện tâm phải biết cảm ơn tiếng súng hoa cải Đoàn Văn Vươn mới phải lẽ! Tôi đồng ý với nhà báo Huy Đức : tiếng “bom” Đoàn Văn Vươn chỉ là tiếng trống kêu oan, vì các quan của ta quá điếc nên phải “nổ um lên” để nghe cho thấu. Nếu “Bao Công” mà bắt giam luôn người đánh trống kêu oan, để trị tội vì làm mất giấc ngủ trưa thì Bao Công ấy so với “Bao… Cao su” là cùng một giuộc. Trái lại phía công an Hải Phòng đã tổ chức đàn áp “tiếng trống kêu oan” của dân một cách đầy khoái cảm thú tính như “trận đánh phối hợp tuyệt vời, đáng viết thành sách”! Chỗ này nếu TBT Nguyễn Phú Trọng dùng chữ “suy thoái đạo đức” thì tuyệt!

Tiếng nổ là do áp lực bên trong tăng mà cái vỏ cứng bên ngoài ép lại, chịu không nổi thì bung ra thành mìn, thành bom. Những vụ người dân buộc phải bán ruộng đất với giá “cướp không” xảy ra khắp nơi, dân tình oán thán kêu trời không thấu, nhưng tất cả cứ bị nén trong cái vỏ “pháp quyền XHCN do ĐCS lãnh đạo, do nhà nước của dân do dân và vì dân thực hiện” nên ruộng đất là tài sản đặc biệt phải là sở hữu toàn dân do nhà nước thống nhất quản lý! Cái vỏ xem chừng rất “có lý có tình” dân cãi không lại. Nhưng thực tiễn đã phát ra tiếng nổ để bộc lộ bản chất của mối quan hệ: cướp ngày là quan, cướp có con dấu, có chủ trương, có nghị quyết, có tư tưởng, thậm chí có cả… một chủ nghĩa đứng đằng sau. Tranh cãi với những cái đầu xơ cứng hoặc não trạng đã quyết làm tay sai cho giai cấp mới rủng rỉnh đô-la thì vô ích, đành tranh cãi bằng “bom” thôi chứ biết làm sao? Áp lực tới hạn thì phải nổ, cái vỏ không chịu nổi cái ruột, nói theo triết học thì nó là phạm trù mâu thuẫn giữa nội dung và hình thức thôi.

Mâu thuẫn giữa dân với nhà nước trong sở hữu ruộng đất xảy ra đã nhiều, nhiều vụ rất căng, nhưng đến vụ Đoàn Văn Vươn mới nổ thành “bom” bởi mâu thuẫn được cô đọng thành điển hình cho những “mâu thuẫn cách mạng”. Ở anh Vươn có chất nông dân, có chất công nhân, có chất trí thức, có chất quân đội, có chất anh hùng (nhà nước đã coi anh Vươn là anh hùng lấn biển, vươn lên từ nghèo đói). Ngần ấy thứ điển hình quý báu của cách mạng, mà bị “cách mạng” ép đến phải vỡ toang ra, thì mọi thứ vỏ bọc mong manh hào nhoáng như dân chủ, công nông, trọng người tài, phát triển bền vững, hóa rồng, hóa hổ… đều vỡ tung hết. 

Về vụ Đoàn Văn Vươn, sau khi gọi thẳng đó là vụ “Cướp ngày”, “phản cách mạng đã rõ ràng”, cụ bà Lê Hiền Đức đã viết như sau“Chừng nào ông Đoàn Văn Vươn và những người thân của ông còn phải nằm trong vòng lao lý, còn chưa được bồi hoàn các quyền lợi về vật chất, tinh thần đã bị xâm phạm thì chừng đó tôi còn nhìn chính quyền trung ương của Việt Nam chỉ như là sự PHÓNG TO của chính quyền huyện Tiên Lãng, chính quyền thành phố Hải Phòng mà thôi”.

2

Và hôm nay, với comment trên Anhbasam, KTS Trần Thanh Vân viết một câu gọn lỏn: “Phiên tòa này sẽ dẫn đến một cuộc khởi nghĩa nông dân. Không thể khác được!”. Xem như vậy thì gọi vụ án Đoàn Văn Vươn là một “quả bom” là còn nhẹ.

 Quả bom này chất nổ nằm ở nông dân nhưng người có thể tháo vỏ, tháo kíp chính là Nhà nước, mong lắm thay! Vụ này là sự nhắc nhở thiết thực đến nhu cầu sửa đổi Hiến pháp hiện nay sao cho tháo gỡ một kíp nổ?

 Những tiếng nói phản biện lâu nay thường xuất phát rôm rả từ các nhân sĩ – trí thức, nhưng trí thức kỳ thực chỉ là những người báo thức, là chất gây men. Nông dân mới đích là “quân chủ lực”, cách mạng chỉ được cái nói đúng! Chủ lực đã ra quân thì… trí thức chỉ biết đứng sau ủng hộ và cảm phục.

 Tình hình đất nước lâu nay rất lạ, cứ nửa như thực nửa như mơ, như thật như đùa, bảo là “bên miệng hố” cũng được mà bảo “chẳng có gì mới” cũng được? Nhưng xin thưa: đùa gì thì đùa, không thể đùa với vận mệnh dân tộc.

Cuối lời, để thần kinh có chút xíu thư giãn, xin mượn mấy câu “thơ tình” như thật như đùa của Thái Hữu Tình,vịnh cảnh say thuốc lào nghiêng ngả, tặng hai người anh hùng Điếu Cày và Đoàn Văn Vươn, muốn hút Điếu Cày phải có thuốc lào Tiên Lãng:

SAY THUỐC LÀO

Thuốc lào Tiên Lãng khói bay

            Giữa mùa hoa cải, điếu cày gọi sang

            Ba-zô-ka đã sẵn sàng (*)

            Rít lên mồi lửa, Thiên đàng… cũng xiêu…!

 

(*) Ba-zô-ka là tên một loại súng tự chế giống chiếc điếu cày, dân nghiện thuốc vẫn gọi điếu cày là ba-zô-ka.

3/4/3013

H.S.P.

Nguồn: Bauxite Việt Nam

71 phản hồi to “1703. Những cái vỏ bọc mong manh trước “quả bom” họ Đoàn”

 1. […] CÔNG LÝ KHÔNG CÓ… “NẾU NHƯ” !? (FB Sao Hồng). – Hà Sỹ Phu: Những cái vỏ bọc mong manh trước “quả bom” họ Đoàn (Ba […]

 2. […] CÔNG LÝ KHÔNG CÓ… “NẾU NHƯ” !? (FB Sao Hồng). – Hà Sỹ Phu: Những cái vỏ bọc mong manh trước “quả bom” họ Đoàn (Ba Sàm). < = Ảnh đại tá nguyễn Đăng Quang chụp cùng hai “nạn nhân” […]

 3. […] CÔNG LÝ KHÔNG CÓ… “NẾU NHƯ” !? (FB Sao Hồng). – Hà Sỹ Phu: Những cái vỏ bọc mong manh trước “quả bom” họ Đoàn (Ba […]

 4. […] Hà Sỹ Phu: Những cái vỏ bọc mong manh trước “quả bom” họ Đoàn (Ba […]

 5. tung anh said

  […]

  • KháchQuan said

   Bọn chúng đã lợi dụng việc làm xấu xa của chính quyền Tiên Lãng, để lôi kéo nhân dân chống lại bất công.
   Chúng không biết rằng:
   – Đàn áp nhân dân là đặc quyền của đảng CS.
   Lôi kéo nhân dân cũng là đặc quyền của đảng CS VN, không ai được phép.

 6. […] Những cái vỏ bọc mong manh trước “quả bom” họ Đoàn […]

 7. xa said

  Tôi đáng khen anh Đoàn văn Vươn người nông dân Việt nam đầu tiên anh dũng chống lại lũ quan tham cậy chức quyền chèn ép dân đen . Sau này và mãi mãi cái tên Đoàn văn Vươn được mọi người dân Việt nam và thế giới biết tới như một bản anh hùng ca bất diệt.

 8. […] Ngoài ý kiến của vị luật gia nêu trên, cũng cần xác định chính xác nội dung kết luận của TT Nguyễn Tấn Dũng ngày 10/2/2012 về vụ này. Ông Dũng khẳng định chính quyền địa phương đã sai trong quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế, và việc phá dỡ nhà ông Vươn. Còn hành động tổ chức cưỡng chế một cách sai trái, nguyên nhân gốc rễ, chính yếu dẫn tới việc gia đình Đoàn Văn Vươn đã buộc phải tự vệ chính đáng, chứ không phải “chống người thi hành công vụ”, thì chỉ “có nhiều thiếu sót, sai phạm” thôi, không hẳn “chính quyền địa phương đã sai hoàn toàn” như trong bài của HSP nêu. (Nguồn: Ba Sàm). […]

 9. […] Ngoài ý kiến của vị luật gia nêu trên, cũng cần xác định chính xác nội dung kết luận của TT Nguyễn Tấn Dũng ngày 10/2/2012 về vụ này. Ông Dũng khẳng định chính quyền địa phương đã sai trong quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế, và việc phá dỡ nhà ông Vươn. Còn hành động tổ chức cưỡng chế một cách sai trái, nguyên nhân gốc rễ, chính yếu dẫn tới việc gia đình Đoàn Văn Vươn đã buộc phải tự vệ chính đáng, chứ không phải “chống người thi hành công vụ”, thì chỉ “có nhiều thiếu sót, sai phạm” thôi, không hẳn “chính quyền địa phương đã sai hoàn toàn” như trong bài của HSP nêu. (Nguồn: Ba Sàm). […]

 10. […] CÔNG LÝ KHÔNG CÓ… “NẾU NHƯ” !? (FB Sao Hồng). – Hà Sỹ Phu: Những cái vỏ bọc mong manh trước “quả bom” họ Đoàn (Ba […]

 11. Lê Thanh Liêm said

  “Quan bức dân phản” – Quy luật muôn đời. Không hiểu các nhà cầm quyền hiện nay có nắm được chân lý đó không?

 12. Chanh said

  Hãy đem chuyện Đoàn văn Vươn ra toà án hình sự quốc tế (International Criminal Court) ở Den Haag nhờ họ cố vấn xét xử thế nào nhỉ ? Ai có âm mưu hại ai?

 13. Duy luu said

  Đoàn Văn Vươn …Anh Hùng!
  Thành ủy Hải Phòng…quá Nhục!

 14. Bui Van Dung said

  Anh Vuon dang o Toa, dan tinh dang ngong trong.
  Bao le phai dua tin nho giot.
  De thoi gian cho dang nhung “buc boi” nay.
  Dung la khon nan cho bao chi le phai.
  Lận đận gái mại dâm Việt mưu sinh ở nước ngoài
  ( cu google se hieu, me kiep, no dat ten bai viet “lan dan” nghe dau qua!)

 15. […] Ngoài ý kiến của vị luật gia nêu trên, cũng cần xác định chính xác nội dung kết luận của TT Nguyễn Tấn Dũng ngày 10/2/2012 về vụ này. Ông Dũng khẳng định chính quyền địa phương đã sai trong quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế, và việc phá dỡ nhà ông Vươn. Còn hành động tổ chức cưỡng chế một cách sai trái, nguyên nhân gốc rễ, chính yếu dẫn tới việc gia đình Đoàn Văn Vươn đã buộc phải tự vệ chính đáng, chứ không phải “chống người thi hành công vụ”, thì chỉ “có nhiều thiếu sót, sai phạm” thôi, không hẳn “chính quyền địa phương đã sai hoàn toàn” như trong bài của HSP nêu. (Nguồn: Ba Sàm). […]

 16. […] CÔNG LÝ KHÔNG CÓ… “NẾU NHƯ” !? (FB Sao Hồng). – Hà Sỹ Phu: Những cái vỏ bọc mong manh trước “quả bom” họ Đoàn (Ba […]

 17. […] Ngoài ý kiến của vị luật gia nêu trên, cũng cần xác định chính xác nội dung kết luận của TT Nguyễn Tấn Dũng ngày 10/2/2012 về vụ này. Ông Dũng khẳng định chính quyền địa phương đã sai trong quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế, và việc phá dỡ nhà ông Vươn. Còn hành động tổ chức cưỡng chế một cách sai trái, nguyên nhân gốc rễ, chính yếu dẫn tới việc gia đình Đoàn Văn Vươn đã buộc phải tự vệ chính đáng, chứ không phải “chống người thi hành công vụ”, thì chỉ “có nhiều thiếu sót, sai phạm” thôi, không hẳn “chính quyền địa phương đã sai hoàn toàn” như trong bài của HSP nêu. (Nguồn: Ba Sàm). […]

 18. […] Ngoài ý kiến của vị luật gia nêu trên, cũng cần xác định chính xác nội dung kết luận của TT Nguyễn Tấn Dũng ngày 10/2/2012 về vụ này. Ông Dũng khẳng định chính quyền địa phương đã sai trong quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế, và việc phá dỡ nhà ông Vươn. Còn hành động tổ chức cưỡng chế một cách sai trái, nguyên nhân gốc rễ, chính yếu dẫn tới việc gia đình Đoàn Văn Vươn đã buộc phải tự vệ chính đáng, chứ không phải “chống người thi hành công vụ”, thì chỉ “có nhiều thiếu sót, sai phạm” thôi, không hẳn “chính quyền địa phương đã sai hoàn toàn” như trong bài của HSP nêu. (Nguồn: Ba Sàm) […]

 19. […] Những cái vỏ bọc mong manh trước “quả bom” họ Đoàn   […]

 20. […] Sỹ Phu: Những cái vỏ bọc mong manh trước “quả bom” họ Đoàn (Ba […]

 21. […] Ngoài ý kiến của vị luật gia nêu trên, cũng cần xác định chính xác nội dung kết luận của TT Nguyễn Tấn Dũng ngày 10/2/2012 về vụ này. Ông Dũng khẳng định chính quyền địa phương đã sai trong quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế, và việc phá dỡ nhà ông Vươn. Còn hành động tổ chức cưỡng chế một cách sai trái, nguyên nhân gốc rễ, chính yếu dẫn tới việc gia đình Đoàn Văn Vươn đã buộc phải tự vệ chính đáng, chứ không phải “chống người thi hành công vụ”, thì chỉ “có nhiều thiếu sót, sai phạm” thôi, không hẳn “chính quyền địa phương đã sai hoàn toàn” như trong bài của HSP nêu. (Nguồn: Ba Sàm). […]

 22. Gloomy 1721979 said

  Vụ án Đoàn văn Vươn là vụ án khó cho đảng cs ” trở đi mắc núi . trở lại mắc sông ” . Đảng cs cho rằng nếu xử anh Vươn trắng án cũng có thể tạo tiền lệ cho các vụ thu hồi đất nhập nhèm của bọn lợi ích nhóm . Nếu xử nặng anh Vươn cũng có thể sẽ doạ được một số người nhát gan , nhưng cũng sẽ có rất nhiều người bản lĩnh như anh Vươn , nhưng chắc chắn họ sẽ không có tư tưởng ” chỉ để dọạ ” lục lượng cưỡng chế nữa đâu . Tôi tin là vậy .
  Chác chắn vào thời điểm này mấy ông trùm băng đảng cs lẩm bẩm : ĐM thằng Thành làm khổ chúng tao ! Đau đầu quá .

 23. Trần Đại Lãn said

  Biên tập viên Quang Minh thật là thất nhân tâm: Với người nông dân Đoàn Văn Vươn bị áp bức, cùng đường phải vùng lên phản kháng và đang vướng vào vòng lao lý, BTV này vẫn ông ổng nói (dối) về sự “công khai” của Tòa án một cách hết sức hăng hái. Tôi thường thấy đau lòng mỗi khi Quang Minh lên đài phê phán những con người bất hạnh.

  • nó là thằng liếm bô said

   Thằng Quang Minh chỉ là con chó sủa thuê cắn mướn thôi, đâu biết gì.
   Nó phải biết tỏ ra căm thù nhân dân thì mấy thằng đàn anh của nó mới cho nó tiếp tục bưng bô để kiếm ăn chứ.
   Nhân dân gọi thằng Quang Minh là kẻ “bán miệng nuôi trôn” mà.
   Công việc của nó là nịnh bợ bọn bán nước và chửi bới nhân dân, càng nhiều càng kiếm được miếng ăn to.

  • Phạm Chính Trực said

   Những phát ngôn trên đài của Quang Minh nói chung rất phản cảm. Khán giả Truyền hình VTV thường hay tắt TV mỗi khi anh này lên tiếng. Để giữ uy tín cho quý Đài, đề nghị luân chuyển Quang Minh làm công tác khác.

  • CCB said

   Nhìn cái miệng của nó(q.minh) khi nói, tôi cứ hình dung như cái trôn của gái làm tiền- tởm!.

 24. luật rừng said

  Cái gọi là luật pháp ở Việt Nam chỉ là những quy định của đảng cọng sản, do đảng cọng sản soạn ra chỉ để nhằm bảo vệ cho cái quyền được cai trị, được ăn cướp, được giết người của chúng.
  Bản chất của cái thứ luật đó là LUẬT RỪNG.
  MỘT THỨ LUẬT RỪNG CỦA ĐẢNG DO ĐẢNG VÌ ĐẢNG.
  Ai vi phạm thứ luật đó của đảng thì chỉ có nước ngồi tù mọt gông mà thôi.
  Đừng hoài công mong đợi đảng có tính người.

 25. […] Ngoài ý kiến của vị luật gia nêu trên, cũng cần xác định chính xác nội dung kết luận của TT Nguyễn Tấn Dũng ngày 10/2/2012 về vụ này. Ông Dũng khẳng định chính quyền địa phương đã sai trong quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế, và việc phá dỡ nhà ông Vươn. Còn hành động tổ chức cưỡng chế một cách sai trái, nguyên nhân gốc rễ, chính yếu dẫn tới việc gia đình Đoàn Văn Vươn đã buộc phải tự vệ chính đáng, chứ không phải “chống người thi hành công vụ”, thì chỉ “có nhiều thiếu sót, sai phạm” thôi, không hẳn “chính quyền địa phương đã sai hoàn toàn” như trong bài của HSP nêu. (Nguồn: Ba Sàm). […]

 26. võ đường của đảng said

  Các tuyệt kỹ công phu siêu hạng của đảng:
  Thù vặt,
  Thù dai,
  Lưu manh,
  Gắp lửa bỏ tay người,
  Ðè đầu cưỡi cổ,
  Ném đá giấu tay,
  Ăn cháo đá bát,
  Thượng đội hạ đạp,
  Ngậm máu phun người,
  Ăn ngược nói ngạo,
  Ðâm bị thóc thọc bị gạo
  Trộm đêm cướp ngày,.
  Đánh dưới thắt lưng,
  Điêu ngoa xảo trá,
  Bới lông tìm vết,
  Lấy thịt đè người,
  Cắn trộm sau lưng,… (còn nữa)

 27. Ceausescu chết như chó chết, những thằng bán nước khác cũng thế said

  Bọn bay hãy xem cảnh Ceausescu, Tổng bí thư đảng cọng sản Rumani, bị chính những người lính “trung thành” của đảng cọng sản giết một cách thê thảm, để biết sống cho ra người một chút.
  Số phận Ceausescu chó chết cũng là số phận của những kẻ chống lại nhân dân.
  Xem đây:
  http://thuymyrfi.blogspot.com/2013/03/noel-am-mau-cua-ceausescu-2.html

 28. Bộ mặt của chúng said

  Coppy của một nhà thơ (quên tên)

  Chúng như Gaddafi, Mao hay Kim Yong Ủn
  Xây cho mình và cha mẹ mình những cái lăng vĩ cuồng to tướng
  Dí súng và thuốc ngủ vào mồm nhân dân
  Bắt những đứa trẻ lên ba phải tập đánh vần
  “ Lãnh tụ kính yêu đời đời vĩ đại …”
  Chúng đã trở nên tham tiền và hám gái
  Chúng đã bóp chết những con cừu dám đi lề trái
  Chúng đã dùng truyền thông để đổi trắng thay đen
  Chúng đã trừ khử đối phương bằng thủ đoạn đê hèn
  Chúng đã dùng quân đội và xe tăng mà đè bẹp sinh viên
  Chúng đã thắng cử mà không cần kiểm phiếu …

 29. […] Ngoài ý kiến của vị luật gia nêu trên, cũng cần xác định chính xác nội dung kết luận của TT Nguyễn Tấn Dũng ngày 10/2/2012 về vụ này. Ông Dũng khẳng định chính quyền địa phương đã sai trong quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế, và việc phá dỡ nhà ông Vươn. Còn hành động tổ chức cưỡng chế một cách sai trái, nguyên nhân gốc rễ, chính yếu dẫn tới việc gia đình Đoàn Văn Vươn đã buộc phải tự vệ chính đáng, chứ không phải “chống người thi hành công vụ”, thì chỉ “có nhiều thiếu sót, sai phạm” thôi, không hẳn “chính quyền địa phương đã sai hoàn toàn” như trong bài của HSP nêu. (Nguồn: Ba Sàm). […]

 30. đã là cs thì phải bất nhân said

  Theo sách “Thuyết Văn Giải Tự” từ văn bản của Xu Shen (147 AD đời nhà Đông Hán), thì chữ Hán “Đảng” có nghĩa là “bè” hay là “bọn”; theo mẫu tự truyền thống là ghép từ chữ “thượng” ở trên (thuộc về bộ Tiểu và có nghĩa là “ưa chuộng”) với chữ “hắc” (thuộc về bộ Hắc là bộ gốc nằm ở dưới và có nghĩa là “đen tối” ). Ghép hai chữ ấy lại thành chữ “Đảng” có nghĩa là “ưa chuộng cái đen tối”.
  Sách “Luận Ngữ” giảng rằng: “Tương trợ nặc phi viết đảng”, (tạm dịch “giúp đỡ lẫn nhau che đậy hành vi bất chánh thì chính là bè đảng).
  Trong lịch sử, các tập đoàn chính trị nhỏ thường thường bị xem là “bè đảng”, mà theo văn hóa truyền thống, thì là kéo bè kết bọn làm điều xấu; nếu đem so với câu “hồ bè cẩu đảng” thì cũng là cùng một nghĩa.
  Vậy thì tại sao đảng cộng sản lại xuất hiện, trưởng thành và thậm chí còn chiếm đoạt chính quyền hiện tại ở Việt Nam? Từ xưa đến nay đảng cộng sản Việt Nam liên tục rỉ tai người ta rằng lịch sử chọn đảng cộng sản, rằng nhân dân Việt Nam đã lựa chọn đảng cộng sản, rằng “không có đảng cộng sản thì không có một Việt Nam mới”.
  Vậy có phải người dân Việt Nam đã chủ động chọn đảng cộng sản hay không? Hay là chính đảng cộng sản đã tụ tập bè đảng để cưỡng ép nhân dân Việt Nam phải chấp nhận chúng? Chúng ta chỉ có thể tìm thấy câu trả lời này từ lịch sử.

 31. việc làm thiết thực lúc này said

  TRUYỆN CỦA NGƯỜI BUÔN GIÓ

  Người Buôn Gió có bài rất hay, gởi các vị đọc để thư giãn
  Nước nọ ngân khố bí bét, mới tính kế gom vàng trong dân. Bèn bày ra cuộc thi tuyển người giỏi ăn nói đứng ra thuyết phục dân chúng.

  Diễn giả thứ nhất nói.

  – Bá tính không nên cất giữ vàng, như thế là lãng phí vốn. Giờ nước nhà ổn định, quan lại tài giỏi, liêm khiết, điều hành quốc gia đại sự đâu ra đấy. Ngặt vì thiếu vốn nên còn hạn chế. Bá tính muốn đất nước hùng cường thì nên đem vàng gửi triều đình, vừa có lãi, vừa có vốn cho triều đình lo quốc gia đại sự. Ích nước, lợi nhà việc đó nên làm đừng suy nghĩ.

  Bá tính nghe xong lặng thinh.

  Diễn giả thứ hai nói.

  – Vàng để cất đi là vàng chết, gửi ngân hàng chúng tôi bảo đảm có lãi, có giấy chứng nhận đầy đủ, khi nào cần lấy lại chỉ mất thêm ít phí để đóng dấu chứng chỉ vàng quốc gia. Vàng có thương hiệu như thế càng bảo đảm.

  Bá tính lặng thinh.

  Diễn giả thứ ba nói mạnh mẽ.

  – Triều đình quy định cấm mua bán vàng, bá tính có giữ thì cũng chả ích gì, mang đi mua bán bị phát hiện thi là mất trắng. Nên gửi ngân khố triều đình là an toàn nhất. Đừng để đến lúc bị thu thì mất trắng, còn cứ chôn thì cũng như của vất đi, chả có giá trị gì.

  Bá tính lặng thinh.

  Một diễn giả từ đâu đứng lên nói.

  – Bá tính góp vàng cho tôi mua vũ khí giết ba cái thằng kia được không.?

  Bá tính nghe xong, rùng rùng chạy về nhà lấy vàng mang ra góp cho vị diễn giả thứ tư này.

 32. […] Hà Sỹ Phu: Những cái vỏ bọc mong manh trước “quả bom” họ Đoàn (Ba […]

 33. Để dập tắt ý chí phản kháng của DÂN OAN MẤT ĐẤT xem anh Vươn như là mẫu gương chống CHÍNH QUYỀN BẤT CÔNG.
  Phiên tòa sẽ tuyên án nặng để răn đe DÂN OAN trên toàn quốc.
  Đó chính là sự sống còn trước mắt của chính quyền CS.
  Để bảo vệ vị thế cai trị bóc lột người dân cùng khổ, CS sẽ không từ thủ đoạn nào, kể cả thú tính nhất.
  LỊCH SỬ nhân loại đã có quá nhiều dẫn chứng!

 34. Changkhothuychung said

  Hà Sĩ Phu viết bài này khá hay, nhưng nói vậy là chỉ có tính một chiều. Nếu anh Vươn nhà mình không làm gì sai trái thì việc gì bọn công an phải quyết liệt như vậy?

  • Changkhothuychung said

   Xin lỗi anh bạn Dung Lee nha. Tôi copy nguyên cái còm của anh để muốn nhấn mạnh rằng việc làm của anh Vươn không biết có phạm tội giết người hay không nhưng nó đã đi ngược lại với đạo đức con người

  • qm-thangliembo said

   NHOM LOI ICH CUOP THI PHAI QUYET LIET MOI CUOP THANH CONG: nha ong DVV dang con no ngan hang… phai co trach nhiem tra no khong thi cung lai vao tu nhu vo so nguoi vay no ngan hang khong tra …khac nen nha ong DVV phai quyet liet giu cua cai mo hoi xuong mau cua gia dinh ma cung la cua cac chu no va ngan hang… NHIN ANH CHUP O.DVV TRONG PHIEN TOA DAY VE MET MOI DAU BUON MA THONG CAM VA THUONG XOT TAN DAY LONG. THUONG BAO NHIEU CAM GHET BON XU NGUOC VA TAT THAY NGUYEN NHAN DAN DEN THAM CANH NAY BAY NHIEU!!!

 35. Dung Lee said

  Hà Sĩ Phu viết bài này khá hay, nhưng nói vậy là chỉ có tính một chiều. Nếu anh Vươn nhà mình không làm gì sai trái thì việc gì bọn công an phải quyết liệt như vậy?

  • ChuyênChính said

   Bọn công an – Chó dại cắn người không cần lý do.
   Đọc đi để hiểu, chính quyền địa phưöng đã là gì để đẩy anh Vươn vào bước đường cùng, buộc anh phải tự vệ chính đáng ?

 36. Kỉ lục said

  Xin Tất cả dân HP hảy dừng lại mọi việc 1 ngày quy tu về tãi các chốt chặn hướng tòa án chia sẽ với anh Vươn va moi người. 1 ngày thôi, Hải PHòng sẽ đi vào lịch sữ phiên tòa duy nhất trên thế giới …

 37. NôngDân said

  + Khu vực xảy ra vụ án đang xử là nhà Đoàn Văn Quý, hoàn toàn nằm ngoài khu vực được thông báo sẽ cưỡng chế:
  SƠ ĐỒ ẢNH CHỤP TỪ VỆ TINH
  đã có ghi chú rõ. Hơn nữa đường vào khu cưỡng chế 19ha là đường công vụ, theo đê bao phía nam ( không cần phải đi thuyền). Hãy nhìn ảnh
  ĐI THẲNG THEO ĐƯỜNG CÔNG VỤ MỚI RA KHU VỰC CƯỠNG CHẾ
  , còn rẽ phải vào khu vực nhà Đoàn Văn Quý.
  + Hải Phòng tiếp tục bao che cho cái sai của chính quyền huyện Tiên Lãng , khi họ đưa ra kế hoạch cưỡng chế, thời gian và cách thức cưỡng chế, như một cái bẫy, ép người khác phải phạm tội. Tại sao các luật sư không đề nghị triệu tập tổ 3 của đoàn cưỡng chế, nhất là những người bị thương, ra đối chất trước Tòa.

 38. Quốc Dân said

  Hà Sĩ Phu nhìn ra tất cả.
  Chỉ Đảng “ta” là chả thấy được gì
  Đảng quyền vỏ bọc u mê
  Vỏ bọc càng cứng, nổ thì càng to

 39. […] Những cái vỏ bọc mong manh trước “quả bom” họ Đoàn 03/04/2013 […]

 40. Thanh Tùng said

  Đối với chế độ này làm gì có công lý để mà đòi hỏi. Cách giải quyết nhanh nhất, chỉ còn một con đường, là vùng nên dành lại quyền con người của nhân dân. CS nó đã điếc lại bị mù nữa, nên kêu gào thảm thiết chúng cũng chẳng nghe thấy gì, chỉ có đập chúng mấy cái vào đầu mới mong chúng tỉnh ngộ ra được.
  – Giang hồ đất cảng hãy ra tay một lần nghĩa hiệp giúp nông dân trừng trị những tên ác ôn tham quan, như lê văn Hiền, Đỗ Ca, Nguyễn Văn Thành… như thời pháp thuộc các hội kín của Việt Minh thường làm

 41. D.Nhật Lệ said

  Một người mà bản thân và nhân thân đều là ‘cách mạng’ CS.có nòi như
  bà Trần Thị Ngọc Sương còn bị dìm xuống tận đáy bùn đen,nói chi dân
  đen,kể cả công dân hạng hai như Đoàn Văn Vươn !
  Thắp đèn đi tìm công lý cũng không có đâu,đừng mơ hão !
  Ngày xưa Đoàn Trực,Đoàn Trưng
  chống vua Tự Đức vang lừng sử xanh
  ngày nay cũng lại họ Đoàn
  anh em Vươn Qúy dân oan anh hùng !

 42. Luật Rừng của đảng ta said

  Một vụ việc nhưng chúng nó tách riêng ra làm 02 vụ án. Chúng nó tách “dân” ra riêng một vụ án gọi là “giết người”, chúng nó tách các “quan” ra một vụ khác. Chúng nó tách nhân dân ra để xử theo luật riêng – luật rừng rú. Chúng nó tách các quan ra để xử lý theo luật riêng – luật nội bộ của đảng.

  Luật à? Đất nước này cũng có luật cơ à? Xịn thế cơ đấy. Luât lệ cái L… mẹ chúng nó thì có.

 43. tò mò said

  xin phép bê vể đây bài viết của tác giả Phạm chí Dũng, cái tên đã gắn liền với 1 vụ ‘bắt khẩn cấp” …nào, xin mời xem :

  ” Bài học từ Tiên Lãng

  (Bài viết thể hiện quan điểm và cách hành văn của ông Phạm Chí Dũng, một cây viết chuyên về các vấn đề chính trị và kinh tế ở Thành phố Hồ Chí Minh)
  Không quá khập khiễng, vụ xét xử hành vi ‘giết người, chống người thi hành công vụ’ của Đoàn Văn Vươn và người thân có thể khơi gợi lại vụ án Dreyfus – một vụ án cuốn hút sự chú tâm và lương tri của cả châu Âu vào cuối thế kỷ 19.

  Đại úy Alfred Dreyfus, người Pháp gốc Do Thái, bị buộc tội ‘phản quốc’ do tình nghi làm ‘gián điệp’. Từng bị kết tội và bị đày ra đảo chung thân, cuối cùng Dreyfus cũng được tòa án Pháp tuyên trắng án sau một cuộc chiến không khoan nhượng giữa lương tri với nền pháp quyền đầy tính toán.
  Vụ việc Tiên Lãng đã làm lộ rõ mâu thuẫn giữa chính quyền với nhân dân
  Cũng như Dreyfus, người nông dân Đoàn Văn Vươn ở vùng đất Tiên Lãng là một quân nhân, một đồng chí của chính thể đương nhiệm.
  So với huyện Quỳnh Phụ của tỉnh Thái Bình 16 năm trước, ở vụ việc Tiên Lãng, người ta nhận ra những điều quen thuộc đang xảy ra ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam, từ Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, Hà Tĩnh cho đến Đà Nẵng, Bình Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang và An Giang.
  Tiên Lãng không còn đơn thuần là một đơn vị hành chính nhỏ hẹp trên bản đồ mà đã đi vào lịch sử là sự kết tụ của bức xúc, bất mãn, phản ứng, xung đột và cuối cùng là bạo động về đất đai – kết cục tất yếu sau ít nhất 4.000 vụ khiếu kiện tập thể trong hơn 7 năm qua tại nhiều địa phương.
  Điều gì phải đến đã đến, một khi lối mòn không được phát quang. Phiên tòa Đoàn Văn Vươn có thể xem là phần dẫn nhập cho tấn bi kịch hiện đại của nông dân Việt Nam.
  Vào những ngày sát thời điểm phiên tòa ở Hải Phòng, rất đông nông dân Văn Giang, Dương Nội đã chuẩn bị băng rôn, biểu ngữ và định sẽ kéo đến tòa án để biểu thị sự đồng cảnh và nỗi đồng cảm với người bạn nông dân của mình.
  Công an có thấu?
  Vụ việc ông Vươn đã là dấy lên sự đồng cảm của những nông dân cùng cảnh ngộ
  Vào năm ngoái, dân gian có câu ‘Tiên Lãng chưa qua, Xuân Quan đã đến’.
  Phiên tòa xử Đoàn Văn Vươn lại đang diễn ra cùng thời điểm cách đây một năm khi những người nông dân ở xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên bị chính quyền chèn ép với mức giá bồi thường rẻ mạt để thu hồi đất đai cho dự án Ecopark – vốn được miêu tả là dự án sinh thái tầm cỡ nhất quốc gia.
  Người dân cũng có quá nhiều lý do để nghi ngờ cái gọi là ‘kinh phí cưỡng chế”. Ai gánh chịu chi phí đó? Tiền ngân sách tức có tiền thuế của nông dân hay tiền của chủ đầu tư? Cái gọi là ‘dịch vụ hỗ trợ thi công’ từng xảy ra ở Cần Thơ vẫn còn nguyên trong trí nhớ của người dân mất đất.
  Nếu trong vụ việc Đoàn Văn Vươn, Công an Hải Phòng đã tự hào về sự ‘hiệp đồng binh chủng hiệu quả chưa từng có’, thì ở Văn Giang, lực lượng cưỡng chế đã lên đến hàng ngàn người nhằm bảo vệ cho một dự án tư nhân với nhiều khuất tất chưa được làm rõ.
  Tại hiện trường cưỡng chế, nhiều tiếng nói đầy phẫn nộ bật lên: “Các anh bảo vệ cho ai? Bảo vệ cho những kẻ cướp đất của cha mẹ các anh à?”, khiến cho một số người đang ‘thực thi pháp luật’ dường như phải quay mặt đi.
  Hiện thực mà những người nông dân này đang chứng kiến đã xảy ra không chỉ một lần, không phải chỉ tại một địa phương trên đất nước này. Hậu quả của ngày hôm nay bắt nguồn từ một quá khứ mà người nông dân không nhìn thấy tương lai.
  Nhiều đoàn người rồng rắn, hết ngày này đến tháng nọ đội đơn đi thưa kiện ở các cơ quan công quyền như cái cách con kiến kiện củ khoai. Khi mà mọi việc không đi đến đâu, khi mà tình thế trở nên tuyệt vọng thì người dân chỉ còn một hy vọng cuối cùng: làm thế nào phải giữ cho được mảnh đất canh tác cuối cùng của gia đình.
  Ông Nguyễn Văn Khanh, cựu phó chủ tịch huyện Tiên Lãng, là một trong những quan chức bị truy cứu trách nhiệm
  Không biết có bao nhiêu người trong đoàn cưỡng chế hùng hậu đó thấu hiểu được tình cảnh trên? Đa phần trong số họ xuất thân là con em của những gia đình nông dân, công nhân. Liệu họ có hiểu được cảnh ngộ̣ đáng thương của cha mẹ, anh chị họ, của những người đồng chí của họ?
  Chưa rút kinh nghiệm?
  Điều trớ trêu là qua vụ việc Tiên Lãng và Văn Giang chính quyền địa phương vẫn không rút ra được bài học xương máu nào về lòng dân, về triết lý ‘nước nâng thuyền nhưng cũng có thể lật thuyền’.
  Vài ba ngàn nông dân Văn Giang ra mặt phản ứng chính quyền nhất định không phải là một con số đáng coi thường. Nhất là khi những nông dân nung nấu ý chí quyết giành lại công bằng và quyền lợi mưu sinh cho bản thân và gia đình.
  Bài học ở Tiên Lãng đối với chính quyền địa phương vẫn là trật tự cần được áp đặt trở lại, chứ không phải là một cái van tâm lý đã đến lúc phải được xả dần để tránh bùng nổ.
  Từ Tiên Lãng, Văn Giang, Dương Nội…, chúng ta có thể hình dung hậu quả xã hội và cả hậu quả chính trị nghiêm trọng trong tương lai không xa khi mà những người nông dân không còn quá sợ sệt việc xung đột với lực lượng cưỡng chế hay việc ra tòa.
  Lấy dân làm gốc
  Các cấp chính quyền nên lấy lời dạy “Lấy dân làm gốc” của Nguyễn Trãi như một kim chỉ nam cho việc cai trị. Cái gốc ấy cũng chính là quyền lợi về dân sinh và dân chủ của người dân.
  Trung Quốc đã trừng trị đích đáng các quan chức trong vụ Ô Khảm
  Quyền lợi thiết thân của người dân gắn liền với đất đai – chiếm đến 70-80% số đơn thư khiếu kiện, từ giá bồi thường, cho đến cưỡng chế thu hồi đất và nhu cầu tái định cư.
  Quyền lợi đất đai cũng là nguồn cơn của các nhóm lợi ích còn lẩn khuất trong bóng tối. Hẳn người ta đã nhận ra nguy cơ của các nhóm lợi ích và hố sâu phân hóa giàu nghèo là lớn như thế nào và dễ bùng nổ đến thế nào trong xã hội Việt Nam đương đại.
  “Sự tồn vong của chế độ” – sự lưu tâm đặc biệt của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – cũng khởi phát từ chính hiện trạng mà nếu không được cải cách kịp thời có thể sẽ làm biến đổi những gì tưởng chừng không thể thay đổi.
  Trong sự kiện ở Quỳnh Phụ hồi năm 1997, hàng ngàn đảng viên và cán bộ đã bị kỷ luật với nhiều hình thức khác nhau. Chỉ có như vậy mới yên được dân và làm chậm lại những gì lẽ ra có thể đã xảy ra sớm hơn.
  Không có sự chỉnh đốn nào có thể giải quyết êm thấm mọi vấn đề đất đai nếu như không loại trừ các nhóm lợi ích đang tìm cách đầu cơ và có sự kết nối với một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên biến chất.
  Cuộc đấu tranh về ruộng đất đã bước vào thời điểm của những hành động mạnh mẽ hơn – những hành động dẫn đến kết cục lao lý, thay cho những kiến nghị dường như chẳng có chút giá trị nào. Sẽ không còn sự thỏa mãn nửa vời nữa vốn được ấp ủ bằng sự phủ dụ đầy mị dân.
  Thậm chí là một nghịch lý ngược ngạo: người ta chỉ có thể tìm thấy bình yên trong cơn dầu sôi lửa cháy.
  Bài học tận cùng của mọi vấn đề oan sai chính là con người lãnh đạo. Bi kịch sẽ còn tái diễn chừng nào cái gốc của nó chưa bị nhổ.
  Phiên tòa xét xử Đoàn Văn Vươn, Người áo vải, sẽ là một trong những phép thử cuối cùng cho sự tồn tại của cái gốc ấy.”

 44. […] CÔNG LÝ KHÔNG CÓ… “NẾU NHƯ” !? (FB Sao Hồng). – Hà Sỹ Phu: Những cái vỏ bọc mong manh trước “quả bom” họ Đoàn (Ba […]

 45. Lương Tâm said

  Chúng ta là người Việt Nam, chúng ta thiết tha yêu thương dân tộc ta, đất nước ta.
  Yêu thương dân tộc, yêu thương đất nước chúng ta phải chung sức đồng lòng, góp công góp của, góp cả tính mạng để bảo vệ giống nòi, bảo vệ lãnh thổ. Chúng ta phải biết hận kẻ độc ác, ghét bọn gian tham, phải hăng say lao động và học hỏi, phải liên tục nắm bắt thông tin thời sự, phải hiểu rõ nguồn cơn thịnh suy của vận mệnh dân tộc.
  Công lý được giữ vững thì dân tộc và đất nước hùng cường và chúng ta được tôn trọng. Công lý bị chà đạp thì dân tộc và đất nước bạc nhược và chúng ta phải sống trong kiếp đời ô nhục, lầm than.
  Chúng ta là con Rồng cháu Tiên nên chúng ta yêu chuộng hòa bình và giàu lòng vị tha. Nhưng những ai muốn sử dụng sức mạnh bạo quyền đè đầu cưỡi cổ chúng ta thì chúng ta nhất định không lùi bước, chúng ta sẽ cho bọn chúng biết thế nào là sức mạnh của chính nghĩa.

 46. không có chuyện phí chổng lên phí đâu đấy nhé ! said

  “Khi bộ trưởng hứa cái rẹt, nói ráo hoảnh

  Tháng Tư 3, 2013 – Đào Tuân .

  “Bộ trưởng Thăng là người chăm hứa. Dân bảo ông “hứa cái rẹt”. Nhưng sau đó, ông ráo hoảnh phân tích tại sao lời hứa lại nhanh “thoảng bay theo gió” đến thế

  Báo Thanh Niên ngày hôm qua đã dùng 2 chữ “dày đặc” khi cảnh báo về nguy cơ “trạm thu phí” trên tuyến Quốc lộ 1A. Kèm ngay theo đó là lời khẳng định của đại diện phía “nhà xe”, rằng: “Xe phải đóng thêm 1 triệu thì phải tính vào giá cước 1 triệu, nên áp lực giá sẽ đẩy ra ngoài xã hội và người dân phải gánh”. Có lẽ thế là đủ. Ngay cả những người nghèo không có xe riêng, cũng nhận đủ phí đường bộ. Người may mắn có xe, dù chỉ là xe ba gác, hẳn sẽ tự hào được xác nhận yêu nước gấp đôi khi vừa đóng phí bảo trì đường bộ vừa móc túi đều đều mỗi khi xe qua trạm.
  Một đoạn Cát Lái đi Cần Thơ, phí cầu đường chiếm 19% giá cước. Chưa kể “hàng loạt các chi phí như lãi vay, dầu, vỏ (lốp) xe..”. Chưa kể loại mà các DN gọi là “phí vô danh”. Tất tật những khoản từ hữu hình cho đến vô thanh này ai phải chịu nếu như không phải là nhân dân?
  Đóng phí là yêu nước. Người dân phải thấy hạnh phúc, tự hào khi đóng phí. Không cần phải nhắc, 9/10 người dân sẽ biết ai là tác giả của phát ngôn bất hủ đó.
  Đóng phí là yêu nước. Nhưng không đóng phí không có nghĩa là không yêu nước. Và mỗi độ phải bớt miệng để đóng cho cái sinh kế được gọi là xe, nói thật, khó bảo người dân phải hạnh phúc, phải tự hào lắm, thưa Bộ trưởng Thăng.
  Trong chương trình “Dân hỏi- Bộ trưởng trả lời” hôm 17.3, người dân còn nhớ như in Bộ trưởng đã khẳng định “như dao chém đá”: “Không có chuyện phí chồng phí”. Bấy giờ, Bộ trưởng nói thêm: Phí bảo trì đường bộ được dùng để bảo trì các công trình đường bộ được đầu tư xây dựng bằng ngân sách nhà nước, còn với các công trình BOT và được xây dựng bằng các nguồn vốn khác, các nhà đầu tư phải bỏ tiền ra đầu tư, bảo trì, sửa chữa.
  Nhân dân cả tin và ngây thơ quên béng rồi cái vế sau. Và bây giờ, câu chuyện QL 1A bị băm nhỏ bởi các trạm thu phí mới cho họ một bài học về sự cả tin: Đúng là Bộ trưởng không cho thu phí “trạm nhà nước” nữa, nhưng ông chia nhỏ quốc lộ trong cái gọi là BOT, để xuất hiện dày đặc hơn các “trạm tư nhân”.
  Dày đặc là bao nhiêu? Là khoảng 20 trạm. Kể cả khi chiều dài đoạn BOT chưa đủ 70 km theo quy định của Chính phủ. Và thật kinh khủng, mức thu trong tương lai gần sẽ tăng gấp 3,5 lần, được “điều chỉnh” mỗi 3 năm, kéo dài tối thiểu 20 năm.
  Vừa phí bảo trì, vừa “phí BOT”, thế mà Bộ trưởng vẫn nói không phải là “phí chồng phí” thì nói thật là người dân không hiểu được.
  Còn nhớ hơn 10 hôm trước, Phó trưởng đoàn ĐBQH Đồng Nai Trương Văn Vở, một cách thẳng thắn nhưng mềm mỏng, đã nhắc khéo Bộ trưởng rằng ông đã thất hứa với cử tri Đồng Nai, khi ông từng “hứa cái rẹt” sẽ bỏ trạm thu phí Định Quán trong quý IV/2012.
  Trong công văn trả lời liền ngay sau đó, Bộ trưởng Thăng lại “hứa cái rẹt” với một mốc thời gian mới “chậm nhất trong quý III/2013”, nhưng không phải là bỏ mà là “có trạm mới thay thế trạm Định Quán”.
  Thật hài hước. Phí vẫn là phí. Chuyện cái trạm và lời hứa, chỉ là sự dịch chuyển người này đóng thuế thay vì người khác”
  ( Ghi chú : mức phí se đóng tại trạm từ 2/2016 là 3,5 lần mức hiện nay, một xe 4 chổ, lộ trình bắc nam, khoản tiền đóng cho trạm thu phí- chỉ tính 20 trạm BOT- đã là : 20×3,5×10.000 = 700.000. đó chưa kể các khoản khác phải nộp để thể hiện lòng yêu nước theo lởi răn dây của bộ trưởng họ Đinh!).
  Ôi Viêt Nam/đất nước tôi/ thon thả giọt đàn bầu/chử S- như đòn gánh/ gánh 2 đầu thuế + phí/…!!!

 47. Đồng Bào said

  Nếu ngày nay gia đình anh nông dân họ Đoàn tên Vươn bị xử tội bất công thì một ngày không xa sau này, sẽ có một thể chế mới thống trị đem vụ án này ra xử lại với phần công lý nghiêng về gia đình nông dân họ Đoàn để tạo niềm tin trong dân chúng dưới trướng chế độ mới. Vậy Đảng sẽ nghĩ gì khi giả sử sự việc như thế sẽ diễn ra? Vụ án đồng Nọc Nạn đã diễn ra mà ta chẳng rút được tí gì kinh nghiệm xử thế an dân hay sao? Nếu vụ án này xảy ra khi Đảng ta đang làm cách mạng nữa bí mật nửa công khai thì có chăng việc tuyên truyền rộng rãi để lấy điểm trước người nông dân là thành phần “chủ lực của cách mạng”. Thế mới thấy sự đời thời thế đổi thay sự việc biến chất và công lý nghiêng ngã đến thế nào! Hỡi ôi, tội lỗi…Mô Phật!

 48. said

  Vụ này quá “khó”. Cơ bản là nếu xử ĐVV vô tội, thì từ rày làm sao mấy chả còn đi cướp đất đc nữa. Lúc đó dân chẳng thèm khiếu kiện chi cho mệt, cũng chẳng phải suy nghĩ gì nhiều. Chúng nó đến thì noi gương anh ĐVV là được, có mà cho tiền cũng ko dám đi cướp. Lúc này sở hữu toàn dân về ruộng đất cũng vô ích => luật này tự diệt => diệt nhiều cái khác.

 49. Tam quyển phân lập : tư bản dẫy hoài mà không chêt said

  nhân vụ xử anh Vươn, 1 vụ án bắt đầu từ cưỡng chế sai…là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, dẫn đến các tình tiết tiếp theo, xin mời các bạn câp nhật vụ Scandal chính trị mới đây nhất ở nước Pháp, quê hương của bọn tư bản dẫy…mãi…mà không chết. Xin nhắc lại, trong quan hệ hợp tác nhiểu mặt giữa VN- Pháp, luôn có nội dung hợp tác pháp luật : nước Pháp, với bể dây truyên thống và kinh nghiệm, sẽ giúp VN trong kinh nghiêm và biên soạn các bộ luật liên quan đến toàn bộ quản lý xã hội.
  – Tổng thống vừa thất cử Sacozy, vừa phải dối mặt với “trát” gọi, đặt trong tình trạng điểu tra, để trả lởi vể vụ “lem nhem” trong quyên góp tiền bạc cho chiến dịch tranh cử tỏng thống từ năm 2007.
  – và quả bom vừa nổ ngày hôm qua, nguyên bộ trưởng bộ ngân khố, đã từ chức cách đó 2 tuần, đã thú nhận trước UB điều tra vể “faut fiscal” ( gian lận thuế) đối với 1 tài khoản không kê khai,mở tại 1 nhà băng nước ngoài ( có thê là USB ở Thụy sĩ) khoảng 600 tr.euro, liên quan đến tân tổng thống Fracois Hollande và thủ tuong Pháp, cũng như các đổng nghiệp trong nội các…sau khi thú nhận, ô. đã xin lỗi dân chúng Pháp v/v này.
  Thưa các bạn,
  bọn tư bản “dẫy chết” này, ngu thiệt ngu, chẳng chịu học tấp đảng ta, ghi béng vào hiếp pháp một điểu như đ 4 : đảng X là đảng duy nhất lãnh đạo nhà nước pháp, quân đội và cảnh sát pháp trung thành tuyệt đối với đảng X, tòa án hay viện kiểm soát, muốn làm gì, phải báo cáo BCT và ban bí thơ…thì có mà đến “khuya”, Sacozy mới phải đối mặt với nguy cơ ngổi bóc lịch, Fracois Hollande lập tức tuyên bố và ra lệnh cho các lực lương chức nang “xủ lý ngay bọn suy thoái” nói xấu lãnh đạo, âm mưu diễn biến và tự diễn biến chống phá …
  thôi, quay trở lại ngày xư án thứ hai anh Vưỡn và gia đình, KTS Trần thanh Vân thực chí lý khi noi vụ xủ án này, với kết quả của nó, là mốc đánh dấu….sự không dẫy mà chết của chế độ “tụ do hơn ngàn lần chế độ tư sản”…
  Bạn nào biết tin tức của 2 bloger : BMH và ĐHLV, “được mởi đi mất tăm” ngày hôm qua, nay đang ở đâu, sức khỏe ra sao, có tự nguyện làm giấy xin ở lại đổn CA không..? xin cảm ơn trước.

 50. XYZ-Trần Lực said

  Nếu có chút ít hiểu biết về luật pháp tố tụng, ai cũng phải “bó tay.com” khi cơ quan tố tụng chia tách một sự kiện ra làm hai vụ án để xét xử riêng rẽ, khi bên Nguyên của vụ này là bên Bị của vụ kia! Chỉ có luật pháp và công lý quái đản của “thiên đường xã hội chủ nghĩa” này mới có thể làm như vây, bất chấp lẽ phải và công lý chung!
  Không nên mất thì giờ với luật pháp và công lý lưu manh như vậy!
  Các cuộc khởi nghĩa của Nông dân Mất Đất chắc chắn sẽ nổ ra! Tiếp theo là hành động phản kháng của các thành phần đông đảo nhưng yếu thế khác trong xã hội: Nông dân, Công nhân, Người buôn bán nhỏ, Thị dân không việc làm…trên đất nước này có nhiều chục triệu người như vây! Họ đang phải ngậm miệng vì chính sách đàn áp giã man của nhà cầm quyền. Vụ án Đoàn Văn Vươn sẽ cho họ thêm một ví dụ rõ ràng nữa rằng nhà cầm quyền này hoàn toàn không vì dân, không bao giờ họ muốn an dân, Cách thức họ đoạt được quyền lực là dựa vào bạo lực, nên họ sẽ dùng bạo lực để giữ quyền, và người dân muốn có công bằng, không có lựa chọn khác ngoài bạo lực!

 51. […] Theo Bauxite Việt Nam/ Ba Sàm […]

 52. buncuoiwa said

  Sau một năm bóp d. ủ mưu hèn,chính quyền Hải phòng đã sáng tạo kiểu Việt nam trong phiên tòa quái thai của nhân loại!Phải chăng đây mới thực là kết luận của đ/c X về câu chuyện Tiên lãng của năm trước???

 53. Lê Minh said

  Thâm thúy và tâm huyết đến tận cùng, cháy gan cháy ruột.
  Bài thơ của Thái Hữu Tình thật tài, chữ nào cũng đa nghĩa: Tiên lãng, hoa cải, điếu cày, ba-zô-ka, Thiên đường (CS)…củng xiêu! Vừa văn nghệ tình tứ nhưng ẩn bên trong một hiện tình bùng nổ quyết liệt!

 54. Trần Ai said

  Tôi vô cùng thích bài viết đậm đặc tâm tuệ này của một kẻ sĩ Việt Nam đích thực Hà Sĩ Phu!
  Tôi tin tưởng “tấm biển chỉ đường của trí tuệ” mà Hà Sĩ Phu tiên sinh đã giương cao từ năm 1988 sẽ được hiện thực hóa trong một hai năm nữa!
  Yêu thương và kính trọng Ông !

 55. Thảo Dân said

  Chê độ đã dùng đến 2baocao su đã qua sử dung để buôc tôi T.S. C.H.H.V. là đã nói lên sự tận cùng cua sư thối nát,của sư đểu cáng,dã man …Chúng là hiên thân của sư lưu manh +tâm thần.

 56. Mẹ Đốp said

  Tôi vẫn khâm phục Hà Sĩ Phu và tự hào về trí tuệ và nhân cách sáng ngời này. Sau này Lịch sử sẽ ghi nhận Hà Sĩ Phu như một Solgienitsin hay một Xakharov của Việt nam. Kính chúc Tiến Sĩ khỏe.

  • Rừng Lăng said

   Mẹ Đốp chí phải! Giữa thời buổi phần lớn ‘trí thức’ (mà thực chất chỉ là… ‘chí ngủ’) sẵn sàng cúi mình trước bả vinh hoa ban phát bởi đảng cầm quyền, Hà Sĩ Phu, con người này mới xứng với danh xưng Sĩ phu Bắc Hà. Xin chúc thọ Bác để được tận mắt chứng kiến ngày tàn của chế độ cộng sản này xem nó sẽ ra sao? Tình hình cho thấy cái năm ấy chẳng còn xa lắm đâu, đếm không hết 5 đầu ngón tay đâu Bác!

   • Trần Đại Lãn said

    Xin bạn Rừng Lăng lưu ý là, các Nhân sĩ ký Kiến nghị 72 hầu hết là Trí thức, trong đó có nhiều nhà khoa học lừng danh. Không phải “phần lớn trí thức là trí ngủ” đâu bạn ạ.

    • qm-thangliembo said

     TDL noi rat dung. Doc ABS04 co rat nhieu bai viet cuc hay, chi ly, cua cac tang lop tri thuc o cac do tuoi, that tuyet voi, chinh ABS cung la tri thuc co the noi tuyet voi hang nhat vi da sinh ra VIA HE TTX nay

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: