BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tàu Trung Quốc bắn tàu cá Việt Nam

Posted by adminbasam trên 24/03/2013

Đôi lời: Chúng tôi đã điểm bài này trong bản tin hôm qua, nhưng hiện không còn thấy trên báo Tiền Phong. Do có lưu giữ, nên xin đăng lại ở đây.

Tiền Phong

24-03-2013

Tàu cá QNg 96382 TS của ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) vừa bị tàu tuần tra của Trung Quốc bắn cháy rụi nóc cabin khi đang đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Nóc cabin tàu QNg 96382 TS của thuyền trưởng Phải bị bắn cháy đen.

Bắn vào tàu của ngư dân Việt

Ngày 22/3, tàu cá QNg 96382 của thuyền trưởng Bùi Văn Phải (xã An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi) cập về Lý Sơn trong cảnh tơi tả, cabin của tàu cùng nhiều đồ đạc cháy nham nhở.

Thuyền trưởng Bùi Văn Phải (25 tuổi), kể lại: Khoảng 10 giờ ngày 20/3, khi sắp kết thúc phiên đánh bắt tại khu vực đảo Lin Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tàu ông – gồm 9 ngư dân – đụng phải chiếc tàu tuần tra của Trung Quốc mang số 786, sơn màu trắng xám.

Tàu sắt Trung Quốc liền hùng hổ đuổi theo. Thuyền trưởng Phải kéo ga chạy thật nhanh. Do nằm ở vị trí không có rạn san hô ngầm để lọt vào tránh né như mọi lần, ngư dân đành cho tàu chạy thẳng.

Bọn lính bên tàu tuần tra liên tục buộc tàu ngư dân dừng lại. Khoảng 30 phút sau, bất ngờ đạn lửa từ tàu tuần tra Trung Quốc (có thể là động tác cảnh cáo) bắt đầu nã sang ca bin tàu ngư dân của ta.

Hốt hoảng và bất ngờ, các ngư dân đang ngồi trước mũi thuyền liền đưa tay lên đầu la to. Nóc cabin bắt đầu bốc cháy ầm ầm. Tấm bạt nhựa trên cabin tan chảy để lộ ra 4 bình gas đang nằm giữa đống lửa rừng rực. Nếu không kịp thời dập tắt đám cháy thì có thể nổ tàu.

Ông Thạch, một ngư dân lớn tuổi, liền lao lên nóc ca bin, 8 ngư dân còn lại múc nước đưa lên chữa cháy. Lúc này chiếc tàu tuần tra Trung Quốc vội vã tháo lui.

Hiện trường tàu cá lúc trở về trên nóc cabin tàu là những chiếc bình gas cháy sém, mì tôm bắt lửa biến thành cơm cháy, quần áo thủng lỗ chỗ… Thuyền trưởng Phải cho biết, chi phí sửa chữa tàu chỉ vài chục triệu đồng, nhưng thiệt hại vì tổn phí chuyến biển lên đến hàng trăm triệu đồng.

Trung tá Nguyễn Văn Thanh, Đồn phó đồn Biên phòng Lý Sơn, cho biết, đơn vị đã chỉ đạo cho các đội nghiệp vụ thu thập hồ sơ để báo cáo về trên xử lý.

Đuổi bắt ngày càng gắt gao

Ngư dân trên tàu ông Trung trình bày việc bị phía Trung Quốc phá tài sản và cướp cá. Ảnh: Thanh Trung 

Chuyện tàu tuần tra Trung Quốc rượt đuổi ngư dân ta ở Hoàng Sa thì như cơm bữa, nhưng theo thuyền trưởng Phải, gần đây, tàu tuần tra Trung Quốc trở nên hung hăng hơn.

Chuyến biển trước đó, tàu của thuyền trưởng Phải cũng bị truy đuổi rất căng thẳng. Khi ấy, tàu đang đánh bắt gần khu vực đảo Đá Lồi ở Hoàng Sa. Con tàu với 9 ngư dân men theo các đảo, để phòng trời đổ gió thì có chỗ núp.

Đến ngày thứ 7 ở Hoàng Sa, trong lúc thợ lặn đang hì hục dưới nước, ngư dân phát hiện có bóng dáng tàu tuần tra Trung Quốc màu sơn trắng. Anh em ngư dân lôi ông Hùng và ông Sáu đang lặn dưới nước lên thuyền.

Do lặn sâu nên các ngư dân cứ kéo lên vài mét thì phải dừng lại để thợ lặn không bị sốc. “5 phút để kéo thợ lặn nhưng lâu như 1 tiếng đồng hồ, bởi vì con tàu tuần tra cứ nhắm tàu mình xỉa tới” – ngư dân Thạch kể.

Hai chiếc tàu Trung Quốc chỉ trong nháy mắt đã đuổi kịp con tàu ngư dân Lý Sơn. Thuyền trưởng Phải còn nhớ, hai tàu của Trung Quốc mang số 262 và 263.

Hai chiếc tàu này vờn tàu ngư dân Việt Nam khoảng 40 phút. Con tàu cá nhỏ bé nép chính giữa cứ nổ máy chạy, kiên quyết không dừng. Chiếc tàu tuần tra bên trái rướn lên cản trước mũi thì chiếc bên phải hạ ga ép sau đuôi tàu ngư dân Việt Nam.

Thuyền trưởng Phải lập tức nhả ga, giật số, ghìm tốc độ, cho mũi tàu lắc sang một bên và tiếp tục cho tàu chạy nhanh. Cứ như thế, 2 con tàu sắt hùng hục lao theo thay phiên nhau cản mũi. Anh em ngư dân Việt kiên quyết không đứng lại.

Ngay khi cuộc rượt đuổi bắt đầu, các ngư dân tranh thủ cất giấu toàn bộ máy thông tin liên lạc, đề phòng tàu tuần tra bắt được thu giữ đồ nghề.

Sau khi chạy thoát, các ngư dân mở máy liên lạc ngay vào đất liền báo cáo cho trạm kiểm soát biên phòng An Hải, thông qua kênh thông tin của Đài Duyên hải miền Trung.

Tại xóm biển Châu Tân, xã Bình Châu (Bình Sơn), thuyền trưởng Bùi Văn Trung (tàu QNg 50949) trình bày với Thiếu tá Nguyễn Ngọc Thận, cán bộ đồn Biên phòng Bình Hải về vụ việc ra Hoàng Sa bị Trung Quốc xua đuổi và thu tài sản.

Khi đó, các ngư dân cho tàu trụ bám tại đảo Xà Cừ gần đảo Trụ Cẩu để lặn bắt tôm và hải sâm. Ngày 17/3, tàu tuần tra của Trung Quốc mang số 306 đã đuổi bắt tàu ngư dân. Để áp sát, chiếc ca nô trên tàu tuần tra được thả xuống và bám riết con tàu.

Một nhóm lính Trung Quốc nhảy lên tàu ngư dân khống chế chạy vào một cồn cát gần đảo rồi đập phá, lục soát, lấy đồ đạc. Dây lặn hơi bị chặt nát, máy định vị, máy dò bị lấy, nhiều đồ đạc bị quăng xuống biển. Tôm cá – thành quả 17 ngày đêm đánh bắt – bị hốt đổ sang tàu tuần tra.

Xót vì mất của, nhưng thuyền trưởng Bùi Văn Trung còn xót ruột hơn, khi từ đầu năm đến nay, những hòn đảo, cồn cát ở Hoàng Sa dù không có người ở nhưng Trung Quốc đều xây cột mốc và cắm cờ Trung Quốc.

Nguồn: Tiền Phong

11 bình luận trước “Tàu Trung Quốc bắn tàu cá Việt Nam”

 1. Mai Hồng said

  thật không thể chấp nhận nổi các hành vi manh động, ngang ngược của bọn TQ được, chúng nó ăn ở thất đức như thế kiểu gì cũng có ngày gặp quả báo, đọc tin này mà cái mấu sôi hết cả lên

 2. Lam Hồng said

  hôm nay đi chợ nghe mấy bác bàn tán nhau, bức xúc là sao nhà nước ta cư nhượng bộ bọn Tàu mãi vậy, thì có một bác xe ôm bác bảo là Đảng và nhà nước ta đang chuẩn bị những hành lang pháp lý để đưa ra giải quyết tranh chấp ở tòa án quốc tế, nghe cũng có vẻ hợp tình hợp lí các bác à

 3. T.T. said

  Tin mới trên các báo mạng chính thống của TQ:
  越南抗议中国海军追逐枪击越南渔船导致起火
  VN PHẢN ĐỐI HẢI QUÂN TQ TRUY ĐUỔI BẮN VÀO TÀU CÁ VN LÀM CHÁY
  http://military.people.com.cn/n/2013/0326/c1011-20915357.html
  2013年03月26日08:52

  Bộ ngoại giao VN ngày 25 ra tuyên bố cho biết, một tàu cá của nước này ngày 20 khi đang đánh bắt ở vùng biển đang tranh chấp tại quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa) đã bị tàu TQ “bắn”, bày tỏ “sự phản đối mạnh mẽ đồng thời yêu cầu bồi thường”. Tuyên bố nói, việc nổ súng đã làm cho tàu VN bị cháy.  
   Theo tin từ Vietnamnews ngày 25, vào ngày 13.3, tàu cá VN QNg96382 đang đánh bắt ở quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa) thì bị tàu hải giám 262, 263 của TQ xua đuổi. Ngày 20, tàu này tiếp tục đi sâu vào bên trong vùng biển Tây Sa để đánh bắt. Chính lúc đang chuẩn bị quay về thì bị tàu hải quân TQ 786 “Vạn ninh” phát hiện và tiến hành truy đuổi, đuổi được 30 phút thì tàu TQ tiến hành bắn cảnh cáo, đồng thời bắn đạn tín hiệu, tàu VN bị bắn trúng bốc cháy. Tàu TQ thấy vậy đã ngừng truy đuổi.
  VN tuyên bố nói, sự kiện này đã “xâm phạm nghiêm trọng” chủ quyền lãnh thổ của mình, kêu gọi phía TQ “lập tức điều tra, xử lý nghiêm hành động sai trái và vô nhân đạo nói trên”. VN nói, trước đây đã có tới hàng trăm ngư dân VN bị TQ bắt giữ.
  越南抗议中国海军追逐枪击越南渔船导致起火(1)

  中华网 ‎- 39 phút trước đây
  【环球时报综合报道】越南外交部25日发表声明称,该国一艘渔船20日在西沙群岛争议海域捕捞时遭中国舰船“枪击”,表示“强烈抗议并要求赔偿”。
  越南抗議中國海軍追逐“槍擊”越漁船致其起火
  新華網‎ – 3 giờ trước
  越南抗议中国海军追逐枪击越南渔船导致起火_军事_环球网
  mil.huanqiu.com › 军事 › 环球独家 – Dịch trang này
  越南抗议中国海军追逐枪击越南渔船导致起火. 2013-03-26 08:16 环球时报 我有话说 字号:TT. 资料图:中国海军786“万宁”艇。 【环球时报综合报道】越南外交部25日 …
  越南抗议中国海军追逐枪击越南渔船导致起火_军事频道_中华网
  military.china.com › 军事要闻 – Dịch trang này
  越南抗议中国海军追逐枪击越南渔船导致起火(1). 2013-03-26 08:43:13 于文环球时报 【大 中 小】. 上一张. 2013年3月20日,在西沙东岛附近捕完鱼准备. 下一张 …
  越南抗议中国海军追逐“枪击”越渔船致其起火-中新网
  http://www.chinanews.com/mil/…/4674940.sht... – Trung Quốc – Dịch trang này
  4 giờ trước – 越南抗议中国海军追逐“枪击”越渔船致其起火 查看下一页 … 声明称,开火导致越南渔船着火。 据越南 … 越南抗议中国海监船在西沙驱逐越南渔船 …
  越南抗议中国海军追逐“枪击”越渔船致其起火- 新华国际- 新华网
  news.xinhuanet.com/world/2013…/c_124503278.htm – Dịch trang này
  3 giờ trước – 越南抗议中国海军追逐“枪击”越渔船致其起火—越南外交部25日发表声明称, … 资料图:中国海军786“万宁”艇 … 声明称,开火导致越南渔船着火。

 4. Xin chúc mừng Chú Vinh cùng các cộng sự đã xây xong ngôi nhà mới .mong rằng có dịp được gặp Chú ngoài đường để được chụp chung với Chú vài kiểu ảnh..Chúc Chú cùng các Cộng Sự có thật nhiều sức khỏe để chiến đấu cho công cuộc tự do dân chủ của đất nước ta đi tới thành công.

 5. T.T. said

  Vào link này mà xem ảnh tàu mình bị bắn cháy trên báo Tàu:
  http://mil.chinaiiss.com/html/20133/25/a5c9d6.html
  Một mình chống chọi với tàu hải quân có máy bay yểm hộ của nó thì sao cho lại? Cảnh sát biển VN đâu rồi?

 6. Cứ chống giặc phương Bắc là mang tội ‘hoạt động lật đổ chính quyền’. Cái thông điệp sờ sờ ra đó, thế mà chúng ta không hiểu”. “

 7. ht said

  Việt nam toàn bưng bít. Đó là tàu Hải quân chứ có phải tàu tuần tra bình thường đâu.

  Bọn Trung Quốc nó đăng luôn là tàu hải quân 786. Hèn nó cũng vừa vừa thôi, đừng viết vào sách sử là hơn 4000 năm chống giắc ngoại xâm nữa.

  http://www.xilu.com/20130325/news_928_338207.html

  据越南媒体报道,3月20日,越南渔船QNG96382号遭到中国海军“万宁”号猎潜艇追赶,并遭遇警告射击。

   越南媒体称,3月20日,在西沙东岛附近海面进行捕鱼(实为非法捕捞)后准备返航的越南渔船QNg 96382号被中国海军786艇发现。786艇随即对其进行追赶驱离。追击了近30分钟时中方对其进行射击,越南渔船顶棚被击中起火。786艇随即放弃追击。

 8. Răng chừ chưa có tin thứ hai hè?

 9. Không nên chửi Tiền phong, bởi vì ít ra họ cũng biết đưa tin, nhưng thể hiện tính ĐẢNG, cũng như cha76p1 hành chỉ thị ở trên họ đã rút bài để khỏi bị kỷ luật, nhưng cả thế giới cũng đã biết, đây cũng lưu vào rồi nè:
  http://motthoangngayxua.blogspot.com/

 10. Giang Văn said

  Anh nhầm rồi anh Quý ơi, tờ Tiền Phong dại dột nghe lời bọn xấu nên đăng tin tầm bậy, để chia rẽ tình hữu nghị đời đời bền vững giữa đảng ta và đảng bạn.
  Họ rút bài là chí phải.

 11. Sau một thời gian Việt Nam liên tục nhượng bộ Trung cộng trên Biển Đông, trong lúc nội bộ Việt Nam đang rối ren vì những mâu thuẫn trong việc góp ý sửa đổi Hiến pháp giữa Nhân Dân và giới cầm quyền, thì rất có thể, đây là động thái thăm dò để Trung cộng ra tay đánh úp. Tập Cận Bình cũng muốn thể hiện khả năng trước giới quân sự diều hâu và thể hiện tinh thần “Phục hưng Trung Hoa” mà hắn đã đưa ra.
  Thiết nghĩ, đây là thời khắc rất quan trọng của Đất nước ta.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: