BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Nguyễn Đình Lộc – “cậu học trò U80”

Posted by adminbasam trên 23/03/2013

Nguyễn Hữu Vinh

Tôi phải mạn phép ông và các quý độc giả để dùng cái biệt danh nghe là lạ, mà có vẻ khiếm nhã vậy, chứ không phải là “cựu/nguyên bộ trưởng Tư pháp”, bởi một lý do sẽ kể ngay dưới đây.

Sau những ngày tất bật, sôi động quanh bản Kiến nghị 72 và cùng đoàn đại biểu trực tiếp trao nó cho Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp, ông Nguyễn Đình Lộc đột nhiên bảo tôi: “Vinh bày cho mình vi tính với nhé?

Ngạc nhiên, vui và thú vị, đó là những cảm giác của tôi ngay từ ban đầu. Tôi liền kể cho ông về các blogger U90 như Tô Hải, Lê Hiền Đức. Dù sao thì họ cũng là “dân đen”, còn cựu quan chức cao niên, cao cấp tới hàm bộ trưởng như ông mà quyết “xóa mù vi tính” thì quả là chuyện hiếm có.

Thế hệ của Nguyễn Đình Lộc, khi làm tới chức bộ trưởng vào những năm 90’ thế kỷ trước, thì máy tính ở các cơ quan nhà nước chủ yếu được dùng như máy chữ, có chăng chỉ hơn là khả năng lưu trữ và in ấn được nhiều thôi.

Thứ khiến cho Nguyễn Đình Lộc lâu nay ít quan tâm tới thế giới mạng có lẽ một phần còn bởi cả một kho sách khổng lồ choán khắp 4 bức tường, cùng trên, dưới gậm 4 chiếc bàn làm việc của ông, không phải chỉ sách báo về luật pháp, mà là đủ cả mọi lĩnh vực.

Giờ thì tôi bắt đầu làm … gia sư, học trò là một cựu bộ trưởng. Các bác cao niên nghe kể cũng vui lây, động viên: “Công của cậu vậy là lớn lắm đó nhé!

Thế là, dẫu có bận bịu mấy đi nữa, tôi cũng vẫn quyết tranh thủ thì giờ vài ngày lại ghé qua nhà ông 1-2 tiếng.

Nhà “học trò” Nguyễn Đình Lộc cách trung tâm thủ đô 10 cây số, ở trong một ngõ nhỏ sâu hun hút, rẽ trái, rẽ phải mấy lần mới tới. Hai ông bà già ngày ngày lặng lẽ bên nhau. Bà bị chứng vôi hóa đốt sống cổ, thỉnh thỏang đau, phải nằm bất động, nhưng vẫn chợ búa, nấu nướng, chăm sóc ông từng li từng tí; vậy mà còn phải đáp 4 chuyến ô tô buýt đi, về mỗi ngày tới nhà con gái chăm sóc cháu ngoại mới sinh.

Có lẽ rất cảm thông với bà, ông tự tay pha nước, gọt trái cây … mời “gia sư”. Có hôm, bà đi chợ, ông lại quên, khóa cửa bên trong làm bà về không mở được, thế là ông vội xuýt xoa xin lỗi thật tình cảm, mặc dù bà cũng chỉ hơi càu nhàu.

Vốn ngại “ăn cơm khách”, lại thêm nhiều việc bấn bíu, nên phải vài bận tôi từ chối khéo lời mời ở lại ăn cơm. Thế nhưng từ chối mãi cũng không đành; lại thêm một dịp hiểu cuộc sống của hai ông bà.

Bài học được bắt đầu từ “A, B, C”, vào Internet và đọc các blog, trang báo điện tử. Cảm giác thích thú của ông khi được lặn ngụp vào cả một bể thông tin nhiều chiều khổng lồ, một cách rất nhanh chóng, đã giúp tôi thêm gắng kiên nhẫn, hướng dẫn từ cách dùng bàn phím, con chuột ra sao, cho đến những giải thích liên quan “thế giới mạng”.

Còn điều thích thú với tôi là về một vị quan chức một thời mà sao lại có thể nhũn nhặn, khiêm nhường, không chút giấu dốt, … đến lạ. Nếu như ta xem lại toàn bộ các video buổi tiếp xúc trao bản Kiến nghị 72, chắc sẽ thấy phía sau con người dung dị ấy là một thái độ kiên định, vì sự tiến bộ xã hội. 

Còn nhiều chuyện, nhỏ có, lớn có, liên quan tới ông mà tôi muốn viết ra, nhưng quả tình, lúc này chỉ muốn có vài dòng như trên thôi, để đem tới chút gợi mở cho những ai vừa mới theo dõi đoạn phỏng vấn ông trên VTV tối qua rồi buồn, bực, nghi vấn … đủ cả.

Tôi cũng không muốn đi sâu mổ xẻ trò gian trá, bẩn thỉu quá lộ của thứ truyền thông có “định hướng” thời nay, đánh lừa được không ít người nhẹ dạ, đã từng được thực hiện không biết bao nhiêu lần. Rõ nhất là vụ cắt xén lời phát biểu của TGM Ngô Quang Kiệt mấy năm trước. Gần đây là trò lắp ghép hình ảnh với lời lẽ thóa mạ những trí thức danh tiếng tham gia biểu tình yêu nước, phản đối Trung Quốc xâm lấn biển đảo. Và tối qua là màn “phỏng vấn” ông Nguyễn Đình Lộc.

Chính thế, nên tôi không muốn bình luận những lời nhận xét nặng nề về ông, do người ta không nhận ra những đoạn video bị cắt xén, lắp ghép rất sống sượng, không nghĩ về tình huống một vị cựu quan chức với bản tính hiền lành như thế, mà phải đối đầu với một cỗ máy khổng lồ có đủ thứ thủ đoạn đê hèn.

Tôi cũng chưa muốn vạch ra trò “Kẻ tung, người … vồ lấy”, khi mà chuyện mới tối qua thôi, thì sớm nay đã có ngay kẻ như reo lên khoái trá, làm bộ ngây ngô lớn tiếng “la làng”.

Còn “gợi mở” của tôi là gì? Đó là những người dân có cùng mục đích tranh đấu cho tự do dân chủ của mình hãy ráng cảm thông hơn với nhau, biết tự đặt mình vào địa vị người khác để thấu hiểu, làm được việc gì có ích cho dân tùy theo hoàn cảnh, khả năng của mình thì càng tốt. Bên cạnh đó, họ rất cần tỉnh táo, cảnh giác với những màn gian trá, gây chia rẽ, mà không dễ lúc nào cũng có thể vạch mặt ngay được.

Một khi không phải chỉ có lớp trẻ, mà cả những “cậu học trò” già như Nguyễn Đình Lộc quyết tìm đến với biển thông tin, tri thức tự do, thì chúng ta còn có thể tin tưởng, hy vọng vào tương lai. Và những trò hèn hạ kia, cho dù có đạt được kết quả tức thời tới đâu đi nữa, cũng chỉ như “châu chấu đá xe”, cỗ xe đang băng tới một xã hội văn minh, hòa cùng phần còn lại của thế giới.

N.H.V.

© Ba Sàm

Tái bút: đêm qua thật khó ngủ, cứ nghĩ về những gì chưa viết ra được quanh câu chuyện của ông Nguyễn Đình Lộc.

Sáng nay dậy, đọc lại những gì mình đã viết, và hơn 50 phản hồi của độc giả, tôi không cầm được nước mắt – thương cho dân ta quá! Bị úp vào đầu thứ gông cùm ghê gớm, trở thành hết thảy là những kẻ đớn hèn, tới độ một ông tướng công an lúc về hưu, ngẫm mãi sự đời rồi cũng phải thốt ra chân lý: “HÈN!” Mà đằng sau cái “chân lý” đó có khi lại thêm những chân lý khác nữa, ví như: kẻ hèn nhiều lại đi bắt nạt kẻ ít hèn hơn, chỉ để đè nén, che đậy nỗi khiếp nhược của mình.

Cũng chính ông tướng công an kia, nghe nói đã làm được một điều tử tế, là khi đương chức đã không chịu chấp nhận sử dụng những hình ảnh ngụy tạo đê hèn từ vụ giăng bẫy tướng Trần Độ để bôi xấu ông.

Còn một vị cựu bộ trưởng khác, cũng là bạn thân tình từ lâu, đã nhắc nhở Nguyễn Đình Lộc vụ Trần Độ, về cái chết khó hiểu của Võ Văn Kiệt. Không rõ đó có phải chỉ xuất phát từ tình thân, hay do ai đó muốn gửi “thông điệp”, tương tự như vài cách gửi khác, với tần suất rất khác thường?

Mong sao trong mỗi chúng ta, một lũ hèn, hãy ráng chung lưng lần bước vượt qua nỗi sợ hãi, để rũ bỏ gông cùm. Thế thôi!

Viết  tới đây, liền nhận được bài viết của Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, xin giới thiệu cùng độc giả: NGHĨ VỀ TRẢ LỜI VTV CỦA ÔNG NGUYỄN ĐÌNH LỘC.

293 phản hồi tới “Nguyễn Đình Lộc – “cậu học trò U80””

 1. […] Blog Ba Sàm (cũ) […]

 2. Lại vừa đọc bài của Vinh( nhưng là cu vinh ) cả hai làm mình sung sướg đến trào lệ.thật đấy.nhờ basàm cảm ơn đến 2Vinh nhé(đừng nhầm với thằng Quang Minh VTV1 đáng ghétnhá)

 3. Đọc bài của Vinh càng mến anh Basàm .dưng mà cộng sản họ nhiều thủ đoạn gianác qủi quyệt lắm.chia rẻ nghi kị là trúng kế của họ

 4. […] Nguyễn Đình Lộc – “cậu học trò U80” […]

 5. NgườiYêuXuânHinh said

  Xuân Hinh: Những tuyên bố “lồm xồm” bác Lộc ý à ?!
  Xuân Hinh: “Nếu bị vợ đuổi, vui vẻ xách đồ ra đi”

  Nghe ý kiến bác Nguyễn Đình Lộc và sự phản ứng của “lề dân”, tôi có ý kiến thế này:

  1. Phóng viên vừa bẫy vừa ép bác Lộc bắn vào các đồng chí mình (các vị có để câu “có một nhóm người tự ý…” nhằm kéo bác Lộc ra khỏi nhóm 72) nhưng bác Lộc đã không bị lôi kéo vào trò mèo đó. Thay cho việc trả lời, bác Lộc trình bày về bối cảnh mình ký, bối cảnh mình làm trưởng đoàn. Tuy rằng không trúng câu hỏi, tuy rằng có ý thanh minh, nhưng bác Lộc đã khôn khéo tránh được một đòn đểu và hiểm.

  2. Những điều bác Lộc nói, ý thứ nhất (khen cách tổ chức góp ý) là vô thưởng vô phạt, chỉ có ý nghĩa đưa đẩy, xã giao. Ý thứ hai, thì như trên đã nói, có cái hay là tránh đòn đểu. Còn nội dung “thanh minh” thì đáng lẽ chỉ nên nói điều đó với bạn bè, đồng chí của mình. Tuy nhiên, bác nói điều đó thì cũng không có hại bao nhiêu. Cái sự không nhất trí với một số điểm là lẽ thường tình. Khi tôi xem kiến nghị 7 điểm, tôi cũng ghi bổ sung ý kiến của tôi, sau không thấy “ban biên tập” đưa vào, tôi cũng vẫn vui vẻ. Nhất trí cái tinh thần chung là được rồi. Chẳng có bao giờ 10 người như một cả, huống chi cả trăm người. Ngay bản thân mình, mỗi lần đọc lại đều là một lần sửa cơ mà! Cái sự bất ngờ được ai đó đưa đến một văn bản kiến nghị cũng là bình thường, vì mỗi người một nơi, có khi cách xa nhau cả nghìn cây, làm sao mà ngồi bàn bạc được. Với lại chỉ cần đọc một lượt là đủ để quyết định ký hay không. Vì hầu hết kiến nghị của trí thức trong thời gian qua là những lẽ phải hết sức hiển nhiên. Việc ai soạn ra cũng không quan trọng, có khi do một ai đó không thuộc 72 người cũng nên. Đã đồng ý thì là ý kiến của mình rồi.

  3. Một người như bác Lộc, từng là quan chức cao cấp, mà nay đứng về phía “lề dân” như trong Kiến nghị 72, là một hiện tượng độc nhất vô nhị từ khi có nhà nước (XHCH) đến nay. Chính bác Lộc là một trong những nguồn cảm hứng làm cho hàng trăm người sau đó cũng ký vào kiến nghị 72. Hành động của bác Lộc là một sự phản tỉnh tuyệt vời, trong khi hàng loạt động đội cũ của bác vẫn chìm đắm trong danh lợi. Một số nhận ra cái phi lý nhưng còn lâu mới có can đảm như bác ấy. Cho nên mấy lời phát biểu (hầu hết là vô thưởng vô phạt) trên kia không ảnh hưởng bao nhiêu so với sự cống hiến của bác vừa rồi.

  4. Chính vì sức nặng của chữ ký của bác mà người ta quyết tâm đập bác. Trước đó ông Nguyễn Sinh Hùng đã tuyên bố ông Lộc sẽ rút chữ ký, tức là đã ra đòn với bác Lộc ghê gớm lắm. Và họ đã chắc ăn lắm! Cho nên giả sử bác Lộc có ra “đầu thú” cũng không lấy gì làm lạ. Nên nhớ là Galile khi bị cầm tù lâu ngày cũng tuyên bố nói “Trái đất không quay”!

  Thế nhưng bác Lộc cũng chỉ nói mấy câu lấy lệ chứ làm gì có chuyện xin rút xin rớt gì đâu. Và như vậy mưu toan “xử lý” cán bộ “suy thoái đạo đức” bước đầu đã thất bại.

  5. Tới đây có thể họ sẽ tiếp tục “phỏng vấn” những người khác. Tôi tin rằng 72 người, và cả nhiều người sau con số 72 nữa, đều là những cá thể độc đáo, do đó mỗi người sẽ có cách ứng phó riêng. Bác Lê Hiếu Đằng và các bác trong phong trào sinh viên Sài Gòn trước 75 đầy can trường. Bác Phạm Toàn dí dỏm, sẽ trả đòn ngầm. GS. Nguyễn Minh Thuyết rất uyển chuyển. GS. Tương Lai uyên bác và cứng cỏi. GS. Huệ Chi nhu mà cương, cương mà nhu… Nhãi nhép như tôi, tôi cũng thản nhiên và vui vẻ nếu họ “phỏng vấn”. Bởi vì kiến nghị của chúng tôi là những lẽ phải hết sức hiển nhiên, những lẽ phải không ai chối cãi được.

  TB: Mấy ngày nay tôi rất vất vả và căng thẳng vì công việc chuyên môn, không có điều kiện đọc kĩ và suy nghĩ kĩ. Nếu có gì không phải xin quý vị lượng thứ.

 6. Chukho said

  Bạn Long! coi chừng bị “sặc” nha. Hai ông Montaukmosquíto và Lê BìnhLb :một ông chặt chém còn một ông có vẻ tửng từng tưng. Nhưng hai Ông đó là cao thủ thứ thiệt đó! Mong bạn hiểu. Mến!

 7. văn lâm said

  Dân chủ hóa xã hội ở VN không hẳn là cuộc cách mạng nhưng để thể hiện được tinh thần ,tư tưởng dân chủ trong đời sống hàng ngày lại cần những người có tinh thần cách mạng thực sự.

  Công bằng mà nói, sau khi nước VN chuyển sang kinh tế thị trường (dù còn định hướng…),hầu hết những yếu nhân có tâm có tầm thực sự trong lĩnh vực dân chủ hóa xã hội hoặc đã bị loại bỏ hoặc tự gác kiếm hoặc tuổi già sức yếu lực bất tòng tâm.

  Cán bộ lãnh đạo cỡ bác Lộc nếu mũ ni che tai thì chỉ hoặc không chủ động tạo dựng,hoặc không tham dự ghi tên mình vào nhóm không nhỏ những kẻ thoái hóa biến chất chứ không thể là những người có tâm có tầm dân chủ thực sự đáng tin cậy.

  Tuy nhiên muộn còn hơn không,hoàn toàn không nên trách bác Lộc vì tuy Bác có tâm nhưng tầm dân chủ của Bác Lộc chỉ có vậy và vậy cũng là đáng quý hơn nhiều quan chức khác rồi đó.

 8. corrector said

  Tôi không tin bác Muỗi là DLV như một số bác giận quá nói thế ! Ngược lại, tôi cho bác Muỗi là người lề trái quá khích, cực đoan “thật sự” (chứ không phải là DLV giả hiệu ra như thế để cố tình làm xấu đi hình ảnh một người lề trái).

  Trong những còm của bác Muỗi, tôi thấy lập luận sắc bén, có lý để công kích mọi thứ liên quan đến Đảng và nhà nước. Và thể hiện trong đó tinh thần không bao giờ chịu thỏa hiệp, không chịu dung hòa, không sẵn sàng thông cảm và mở rộng tấm lòng với những người trước đây đã hoặc hiện nay đang làm việc trong guồng máy chính quyền hay tổ chức Đảng. (Tôi đoán, nếu sai xin bác Muỗi bỏ qua, trong quá khứ thì bác và gia đình, thân nhân có thể đã chịu đựng những thống khổ lớn do Đảng và chế độ này gây ra)

  Trong một tổ chức, không phải ai cũng như ai. Nhất là có rất nhiều trường hợp bản chất một người không xấu, nhưng họ thiếu kiến thức và bị tuyên truyền trong một thời gian dài. Đảng CS đã tuyên truyển bền bỉ để tẩy nảo một con người, sao chúng ta lại không đủ kiên trì để làm ngược lại : khai trí, mở mang tầm nhìn, kiến thức lại cho họ ? Ta kém hơn Đảng CS ở chỗ này ư ?

  Trong một đời người, không phải ai cả đời lúc nào cũng xấu, có lúc họ sẽ diễn biến hòa bình, có lúc hồi đầu thị ngạn. Thêm bạn, bớt thù có phải vừa thể hiện tính nhân đạo, vừa là cách tốt hơn để chiến thắng, thành công ?

  Nếu những ngưởi lề trái đều có cách nhìn khắt khe và thiếu kiên nhẫn như bác Muỗi, tôi e rằng những ai đã và đang ở phía bên kia, nhưng đang phân vân và muốn quay đầu lại phía chúng ta, sẽ rất sợ một tương lai đen tối cho họ và gia đình sau này khi cuộc đấu tranh vì dân chủ thành công ! Vậy là dù lương tâm họ biết là sai, nhưng họ vẫn lại đứng về phía cũ, vậy là vô tình chúng ta lại làm cho cuộc đấu tranh sẽ khó khăn hơn, lâu dài hơn và mất mát tổn thất nhiều hơn.

  Ít lời thật lòng với bác Muỗi.

  (P/S : nói đi cũng phải nói lại, tôi thấy nhiều còm sĩ đã nặng lời chỉ trích, thậm chí mắng bác Muỗi, không phải là phân tích tranh luận. Thế là hai bên cùng nổi sung lên, hề hề, bớt nóng đi các bạn)

  • Oánh said

   Nói Dư lợn viên là còn nhẹ . Nhiều người chưa hình dung đoảng sản đã hoảng sợ đến mức nào nên chưa thấy chúng đã phải sử dụng đến số tay chân ở hải ngoại lâu nay sắm vai cực đoan , giờ phải tung ra nghĩ là dùng cho trận sinh tử cuối cùng . Vài con muỗi tép gần đây đã lộ mặt .

  • TungDao said

   http://dackien.wordpress.com/2013/03/25/trach-nhiem-voi-chu-ky/
   Anh Kiên đang làm cách mạng, cũng có thể lão Muỗi cũng vậy.
   Làm cách mạng phải có lực lượng cách mạng, tôi e rằng chưa phải lúc và thời cơ.
   Theo tôi, đây là giai đoạn đấu tranh, nhích từng tí một. Vậy thì tại sao phải chia rẻ vì ý kiến bất đồng mà không tôn trọng nhau?. Tranh luận nếu thiếu lý và dẫn chứng chỉ là lý lẽ suông.

 9. Hoàng Anh said

  Nếu mà phải so sánh tầm của bác thủ tướng Dũng với bác Hồ hay những khai quốc công thần nhà mình còn thua xa lắc,bác Hồ còn thông thạo nghe nói tiếng Pháp mạch lạc,ứng xử cực khôn khéo [http://www.youtube.com/watch?v=wGSZMtRSySo ],thảo nào hồi đó nhiều trí thức quy tụ cùng Bác,hay bà Nguyễn Thị Bình chẳng hạn [http://www.youtube.com/watch?v=0HI–tPjyEk],hay bà Tôn Nữ Thị Ninh [http://www.youtube.com/watch?v=dPjPrVS9roY],hay đại tướng Võ Nguyên Giáp [http://www.youtube.com/watch?v=VGKQwwxXzp4] thì ta biết được cái tầm và cái tâm của họ.

 10. Hoàng Anh said

  Các bác coi cái này thì chúng ta có thể biết tầm của lãnh đạo mình.Coi hết cái video,thấy bác Dũng nhà mình đeo cái tai phone 6 lần sai,còn ngô hơn cả bác thủ tướng Lào,lúc bác ấy cầm cái giấy đọc thì 2 lần bà thủ tướng Thái Lan Yingluck cười mỉm chi,trông rất lạ [ http://www.youtube.com/watch?v=JyKNrq3lnTk ]

 11. LÊ BÌNHLB said

  He..he.. mình khoan khoái tự sướng bởi mình nhớ như đinh đóng cột hổm rày, khi trang bờ- lóc nầy đăng kiến nghị 7 điểm của 72 nhơn sỹ trí thức lớn lại “kèm theo” bản “dự thảo hiến pháp 2013″.Cả làng” bờ lóc gơ” khoan khoái reo to như “đúng rồi” rằng- thì -là -mà bản “dự thảo” nầy chính là ý chí nguyện vọng đích thực của 72 vị nhơn sỹ đáng kính đó.Chỉ có một mình tui có ý kiến khẳng định:Bản dự thảo hiến pháp” Moden đệ tam cọng hòa” kia KHÔNG HOÀN TOÀN GẮN CHẶT với bản kiến nghị 7 điểm rất nổi tiếng đó.NÓ CHỈ LÀ SẢN PHẨM KIỂU “BIA KÈM LAC” của một nhóm ăn theo khôn khéo nào đó mà thôi!
  Mấy vị trí thức nhơn sỹ lớn rất đáng kính chỉ đồng lòng khi kí kiến nghị 7 điểm . Vậy mà ai đó cứ nhập nhèm khi nửa nạc nửa mỡ ù xọe đồng nhất kiến nghị và bản dự thảo hiến pháp “moden đệ tam cọng hòa” do mấy ổng soan. Chính bởi biết vầy nên tui mới “hòa trong không khí hồ hởi phấn khởi tin tưởng tại diễn đàn bờ -lóc nầy”, lại noi theo sự truyền dạy về lý tưởng dân chủ do các bác “chiên da cách mệnh mạng” ngùng ngoằng giảng giải , tui đã gởi trang ba sàm bờ- lóc một “huyết tâm thơ” đề nghị bổ sung một số ý vô điều thứ nhứt ,chương thứ nhứt của bản dự thảo “hiến pháp nền đệ tam cọng hòa 2013 ” do các bác chiên da tài ba kia tự ý soạn thảo -tự ý kèm vào -tự ý nhập nhằng ăn theo kiến nghị 7 điểm. Tui cũng nhớ như đinh đóng cột rằng bức “huyết tâm thơ” mà tui dám cam đoan trúng phóc tâm tư nguyện vọng của 99,99% các nhà dân chủ ở hải ngoại và ít nhứt là 89,99% các hậu duệ của họ trong nước do …tui trình bày(!) đã được khá nhiều bạn đọc tại diễn đàn hồi hổm hoan nghinh nhiệt liệt chỉ có vài bác “chiên da” còn chút …lăn tăn .(Tỉ như bác Trùm chăn và bác Lêu lêu v..v..) Hi..hi.hi..! !
  Tui khoan khoái tự sướng cười hi..hi bởi một kẻ “dân chủ ngu ngơ oắc xà lai” như mình đoán chừng kiểu …trạng Lợn mà bữa nay cái ý cãi ngược đoán chừng lung tung beng đó đã vô tình được giáo sư Tương Lai xác nhận là …chính xác.! ! !
  Ai ko tin thì đọc thử coi:
  http://xuandienhannom.blogspot.com/2013/03/ong-nguyen-inh-loc-tra-loi-pv-ai-rfa.html

 12. tình said

  Vinh ạ, Vinh mắng đài TTVN chơi trò bẩn thỉu, vậy trang BS của Vinh có bẩn thỉu ko?

  • said

   Nếu thấy trang BS bẩn thì tình vào đó làm gì nhỉ !
   Tuy nhiên hành động đánh phá rồi chiếm trang BS mấy hôm trước thì quá là bẩn thỉu.

  • Dục said

   Mấy đêm trước ‘tình’ chơi thế là hổng có đẹp đâu nha …bẩn hay ko tự biết chứ ? hehe…

 13. Đa chi said

  Đừng đòi bỏ điều 4, đừng đòi đa nguyên đa đảng để con cái người yêu khỏi bị hỏi thăm như Bác Lộc. Người dân chỉ được làm điều luật NN kg cấm, hoặc không bị NN đòi xử lý. Vì vậy có thể đòi ‘đa chi’ :đảng có chi X có chi Y thậm chí có chi Z chi nào cũng la CS, Đảng viên nào không đồng ý phe X thì theo phe Y phe Z, dân làm trong tài. He he

 14. Cái Móng Lừa said

  Chúng ta phải cám ơn đài TH quốc gia, biết đâu nhà ĐÀI rất muốn đưa KIẾN NGHỊ 72 cho cả nước biết, nhưng “kẹt” quá nên mượn kế “hạ sách” này. Chí ít người dân cả nước cũng đã biết có một KIẾN NGHỊ 72 đang tồn tại và rất được quan tâm, chính nhờ bài phỏng vấn ấy nên KIẾN NGHỊ 72 sẽ đi vào công chúng một cách mãnh liệt nhất. Hoan hô đài TH Việt Nam đã gián tiếp truyền tải được một thông tin hữu ích đến với công chúng , mà thoát được kiểm duyệt một cách ngoạn mục nhất!

  • Hà Huy said

   Mấy bà già quê đã hỏi các cháu : Kiến nghị 72 là gì các cháu ? Nhiều cháu thì nói nhỏ với bà : Kiến nghị 72 là do nhóm trí thức đầu đàn của VN soạn thảo , để góp ý cho nhà nước chuyển đổi sang thể chế dân chủ , để Việt Nam có nền dân chủ phát triển như đại đa số các nước , để VN không còn đất sống cho bè nhóm , tham nhũng , quan liêu bà ạ . Bà : vậy thì hay quá rồi . Chắc các ông lãnh đạo phải nghe thôi . Gì chứ làm cho nước nhà văn minh tiến bộ thì ai chẳng cần ! Có cháu lại nói nhỏ : bà ơi xem ra trên VTV 1 có nhiều giáo sư , phó giáo sư chính trị phản biện theo quan điểm của học thuyết Mác và tư tưởng HCM nghe cứ như trên thiên đàng ấy bà ạ .
   Bà già : Đúng là chủ nghĩa Cộng sản hay thật . ” làm theo năng lực , hưởng theo nhu cầu ” . các cháu cố gắng sống để hưởng thụ nhé . bà già rồi .

 15. Nguyen Van Nam said

  Cảm thông với bác Lộc, anh Vinh có bài hay. Vậy còn ý kiến anh Ba sàm về sự kiện này ?

 16. Trần Quốc said

  Vụ việc ông Nguyễn Đình Lộc quả đáng gây xôn xao suốt mấy ngày qua. Cố đọc hết các bài và tất cả các còm liên quan.

  Đúng là có tâm trạng chung là “buồn, bực, nghi vấn” như anh NHV đã nói, kể cả cần có cái nhìn “hướng tới tương lai”. Chỉ muốn nói thêm chút ít, tâm trạng đó nên dành cho cả hai phía: phía ông NĐL và phía VTV lẫn cấp điều hành của nó.

  Từ NHV, có còm ở đây cho rằng cần mở lớp dạy vi tính cho các vị đương quyền. Liên hệ việc đó với việc NQ Thạch xây dựng tủ sách dành cho nông thôn thì thiết nghĩ, phải chăng đã đến lúc các vị nhân sĩ trí thức, nhất là ông Chu Hảo, giám đốc nhà XB Tri Thức, nên nghĩ tới việc xây dựng tủ sách dành cho những nhà cầm quyền quá ư bận rộn việc “hành…chính”. Còn quan trọng hơn là đằng khác phải không nhỉ?

  Đương nhiên nội dung tủ sách cần là cần những cuốn sách ‘vĩ mô’ và dễ hiểu. Đừng để họ phải rơi vào tình trạng có những tủ sách được bày ra như thường thấy sau lưng họ kiểu ngập tràn cây kiểng nhưng vô dụng. “Vĩ mô’ là ý nói về những cuốn sách cốt lõi, viết về dân chủ, quyền con người, pháp trị, tam quyền, cách thức tổ chức một xã hội văn minh, vv…Còn dễ hiểu! Như có lần đề cập, khoa học cần người cao siêu nhưng người viết sách phổ biến khoa học cũng đòi hỏi cao siêu. Cao siêu ở chỗ những gì cao siêu tưởng siêu phàm mà nhiều người trên thế giới viết ra rất ngắn gọn dễ hiểu cho những người mới nhập môn. Ông Phạm Toàn dựng nên chương trình “Cánh Buồm” cho trẻ em, nhưng khi dịch sách thì lại dịch những cuốn sách quá cao siêu, chẳng hạn cuốn “Nền dân trị Mỹ”. Giá mà ông PT để tâm biên soạn lại cho ngắn gọn và dễ hiểu kiểu rất ngô khoai sắn thì hữu ích hơn cho nhiều độc giả, nhất là những độc giả cầm quyền. Hơn nữa, khi biên soạn đại loại những cuốn sách như vậy, cần đến tấm lòng chân thành nhẫn nhịn, hiểu họ và coi họ là những người bạn chứ không nên hành văn như dậy họ dễ gây tự ái khó tiếp thụ.

  Khi viết sách, cũng như khi tranh luận cãi nhau, nói thừa cũng nói, cố tránh xúc phạm, diễu cợt, cho là họ ngu dốt và độc ác. Họ cũng là những người có IQ và EQ, kiểu gì khỏi bàn. Nếu cho là IQ và EQ họ thấp thì có lẽ cần nhớ câu của nhà văn cộng sản xô- viết Gooc-ki: “Con người ta ác thì ít mà ngu thì nhiều”. Bởi vậy, phải khai dân trí. Chỉ lỗi lơ đễnh, khai dân trí là nói chung mà quên chú ý mảng khai quan trí trong đó. Thiển nghĩ thật thà, lỗi ấy các vị nhân sĩ trí thức cũng nên nghiêm túc nghiêm khắc “tự phê”, chớ nên đổ hết lỗi cho người ta.

  Hy vọng, mấy lời trên được các vị nhân sĩ trí thức để ý, đặng “cùng nhau” diễn biễn mà chung sống hòa bình. Dân đen thi thoảng nghĩ được sao nói vậy, có gì sơ xuất xin lượng thứ. Được thế thì xin ăn theo nói leo Nguyễn Huy Thiệp, đa tạ, đa tạ các cụ.

  ………….
  BTW, đoạn kết bài “Bàn về chữ DŨNG của một bậc quân tử” của Nòng Nọc trong blog Hai Lúa làm nhớ đến chuyện Khổng Minh gửi đồ đàn bà để tang cho Tư Mã Ý. Kinh! Tư Mã Ý giận lắm nhưng vẫn trọng đãi sứ giả và cho về. À suýt quên, Nòng Nọc hình như sống lưỡng cư cả dưới nước và trên cạn thì phải. Ông NĐL mắc cạn rồi, làm sao mà xuống sống dưới nước được đây. Cảm- thông- thương chút đi, Nòng Nọc ơi!

 17. Nguyễn Tre said

  Dân đứng ở ngoài cổng (vì không được trực tiếp tham gia quản lý nhà nước) làm sao giám sát nổi đảng viên ( trường hợp NĐL về hưu dân mới thấy được), ăn gì mà giám sát? Giám sát rồi dân chẳng có quyền gì trong tay để xử lý! Chỉ thêm vài trường hợp lá mặt lá trái,Cuội và Chí Phèo là hết! Nếu cán bộ đảng viên cao cấp như NĐL còn thế thì tại cơ sở, loại tép rươu còn lá mặt lá trái,hãnh tiến, trơ trẽn với dân biết nhường nào! Do cả một tập thể bầy nhầy nên chưa ai phải “chịu trách nhiệm chính trị” bao giờ. Ngượng quá chỉ xin lỗi là hết! Tại sao cứ cố để điều 4 HP – tạo điều kiện cho họ tư duy chủ quan,cẩu thả,coi trời bằng vung? Để nó càng có cơ suy thoái thêm!
  Có cô thì chợ cũng đông,
  Cô đi lấy chồng chợ rộng vẫn vui…
  Việt Nam thời đại này lui,
  Để Tầu sở hữu đảo chui lâu dài!
  Nợ nần vừa lắm vừa dai…
  Nhân cách quan hệ nhạt phai hết rồi!!!
  Tại sao tình trạng lại tồi?
  Là do điều 4 nó ngồi đến nay;
  Yêu cầu phải xử lý ngay!

 18. chiuchi said

  Cuộc sống hiện nay mọi việc không đơn giản chút nào nhất là những việc liên quan đến nhà nước và chính quyền. Do đó, việc Ông NĐL bị (được) phỏng vấn đều nằm trong kế hoạch của lãnh đạo VTV mục đích là gì ai cũng rõ Ông T.B.Minh muốn hạ bệ uy tín và danh dự của Ông NĐL nhằm báo công với Bộ BCT để tiếp tục thăng quan tiến chức trong dịp đại hội tới đây.

 19. 108 anh hùng lương sơn bạc said

  Mong mọi người suy ngẫm lại, VTV chỉ là làm trò hề và không đê tiện nào bằng, VTV có thể cắt bỏ những từ ngữ mà ông Lộc nói không đúng theo định hướng của họ thôi.
  Tôi huy vọng mỗi người chúng ta ai đã ký vào bản kiến nghị 72 cũng có những áp lực như ông Lộc.
  Rất mong mọi người hết sức bình tĩnh, đừng để họ và VTV đang thực hiện chiêu bài xé nhỏ để trị và làm cho chúng ta mất đoàn kết thôi. Trò này đảng dùng chiu này cũ rồi và sẽ đến ngày “gậy ông đập lưng ông”

  • Chí gàn said

   72 chí sĩ thành bần
   Gác cu ắt chỉ nhìn gần vài gang

   Đàng zút đòn gánh ra phang
   hai tay chí sĩ zơ hàng rất cao!

 20. montaukmosquito said

  Để trả lời cho còm bên blogspot so sánh ông Lộc với Galileo.

  Tôi mong tài của các ông đủ to để có thể tự xí xóa cho mình . Cho tới bây giờ, tôi phải nghi ngờ tài cán của các ông, chứ nói gì tới chuyện khác .

  Theo một truyền tụng phổ biến, sau khi nuốt lại nước bọt của mình về vấn đề trái đất quay quanh mặt trời, Galileo có nói câu nổi loạn “Và nó vẫn quay”, Nhưng không có bằng chứng nào chỉ ra Galileo đã nói câu nói đó . Câu chuyện này bắt đầu một thế kỷ sau cái chết của Galileo.

  According to popular legend, after recanting his theory that the Earth moved around the Sun, Galileo allegedly muttered the rebellious phrase And yet it moves, but there is no evidence that he actually said this or anything similar. The first account of the legend dates to a century after his death.

  • Thanh Gia said

   Vậy cuối cùng trái đất có quay không vậy đồng chí montaumosquito?
   Trong vụ Galileo kẻ đáng lên án là giáo hội lúc đó, chứ không phải là ông Ga-li-lê đáng thương. Một khi mạng sống của mình bị giáo hội đe dọa thì chuyện Ga-li-lê phải “nuốt lại nước bọt” cũng là điều dễ hiểu.

   • montaukmosquito said

    Và chúng ta được biết tới Galileo như một kẻ “nuốt lại nước bọt”.

    May quá, chúng ta cũng có Copernic, một kẻ không “nuốt lại nước bọt”. Khoa học phát triển bởi những kẻ can đảm .

  • dansg said

   @montaukmosquito : ông chỉ võ mồm thôi. phận con muỗi /hay nấp sau tên con muỗi “…mosquito” đi hút máu người thì ‘đập phát chết” liền.

   Lùi một bước để tiến 3 bước cũng là một kế hay. Cứ tay không mà chống với súng đạn ( nhà tù, luật rừng…vv) thì đâu có phải người tỉnh táo.
   bác Lộc ( 80 tuổi, cựu UVTW đcs vn , BT bộ Tư pháp,) làm được như vậy cũng là đáng trân trọng rồi, đcs vn đang run sợ vì tầm ảnh hưởng sâu rộng trong ND và cán bộ đảng cao cấp của nhóm 72 .

   • montaukmosquito said

    Thì tớ đã nói rồi, đối với con nít, ủng hộ và động viên chúng để chúng tự phát triển thay vì đòi hỏi chúng phải thế này thế nọ tốt hơn . Nhưng tớ không thờ con nít. Các bác thì khác .

  • Long said

   Con muỗi bẩn thỉu này ngày càng lộ rõ là một tên Dư lợn viên.

  • TungDao said

   Lão Muỗi không ưng cái bụng vì có độc giả Hong Dien SO SÁNH ông Lộc với Galileo.
   Nên mới có câu : “Tôi mong tài của các ông đủ to để có thể tự xí xóa cho mình . Cho tới bây giờ, tôi phải nghi ngờ tài cán của các ông, chứ nói gì tới chuyện khác. ‘’.
   Dĩ nhiên ông Lộc không thể so sánh với nhà bác học, cha đẻ của khoa học hiện đại được.

   Ở còm của Hong Diên :’’…nhiều ý kiến đa chiều từ các comments đã khiến tôi liên tưởng đến BI KỊCH, có chút nào đó tương tự, đã từng xảy ra với Nhà Bác học nổi tiếng Galileo Galilei (1564-1642).’’.
   Lão Muỗi nếu được, xem lại còm của Hong Diên. Hong Diên không có ý so tài giữa ông Lộc và Galileo.

   Độc giả ABS thường sử dụng tâm lý, một xã ước của đám đông nhắm kích bác và bôi xấu người khác nếu mình thấy không ưng cái bụng thì là mà cũng không khác gì VTV. Từ ngữ thường dùng để gán ghép là CAM, DLV.

   Tự do là hiện tượng đầy mâu thuẫn, trong đó có “vực sâu thăm thẳm và bầu trời cao lồng lộng” _Shelling_. Vực sâu đó là khoảng cách của một cồng đồng Việt không thể xích lại gần nhau bởi một thứ xã ước ‘’tư do’’ cá nhân.

 21. NgườiYêuXuânHinh said

  Xuân Hinh: Những tuyên bố “lồm xồm” bác Lộc ý à ?!

  Xuân Hinh: “Nếu bị vợ đuổi, vui vẻ xách đồ ra đi”

  Nghe ý kiến bác Nguyễn Đình Lộc và sự phản ứng của “lề dân”, tôi có ý kiến thế này:

  1. Phóng viên vừa bẫy vừa ép bác Lộc bắn vào các đồng chí mình (các vị có để câu “có một nhóm người tự ý…” nhằm kéo bác Lộc ra khỏi nhóm 72) nhưng bác Lộc đã không bị lôi kéo vào trò mèo đó. Thay cho việc trả lời, bác Lộc trình bày về bối cảnh mình ký, bối cảnh mình làm trưởng đoàn. Tuy rằng không trúng câu hỏi, tuy rằng có ý thanh minh, nhưng bác Lộc đã khôn khéo tránh được một đòn đểu và hiểm.

  2. Những điều bác Lộc nói, ý thứ nhất (khen cách tổ chức góp ý) là vô thưởng vô phạt, chỉ có ý nghĩa đưa đẩy, xã giao. Ý thứ hai, thì như trên đã nói, có cái hay là tránh đòn đểu. Còn nội dung “thanh minh” thì đáng lẽ chỉ nên nói điều đó với bạn bè, đồng chí của mình. Tuy nhiên, bác nói điều đó thì cũng không có hại bao nhiêu. Cái sự không nhất trí với một số điểm là lẽ thường tình. Khi tôi xem kiến nghị 7 điểm, tôi cũng ghi bổ sung ý kiến của tôi, sau không thấy “ban biên tập” đưa vào, tôi cũng vẫn vui vẻ. Nhất trí cái tinh thần chung là được rồi. Chẳng có bao giờ 10 người như một cả, huống chi cả trăm người. Ngay bản thân mình, mỗi lần đọc lại đều là một lần sửa cơ mà! Cái sự bất ngờ được ai đó đưa đến một văn bản kiến nghị cũng là bình thường, vì mỗi người một nơi, có khi cách xa nhau cả nghìn cây, làm sao mà ngồi bàn bạc được. Với lại chỉ cần đọc một lượt là đủ để quyết định ký hay không. Vì hầu hết kiến nghị của trí thức trong thời gian qua là những lẽ phải hết sức hiển nhiên. Việc ai soạn ra cũng không quan trọng, có khi do một ai đó không thuộc 72 người cũng nên. Đã đồng ý thì là ý kiến của mình rồi.

  3. Một người như bác Lộc, từng là quan chức cao cấp, mà nay đứng về phía “lề dân” như trong Kiến nghị 72, là một hiện tượng độc nhất vô nhị từ khi có nhà nước (XHCH) đến nay. Chính bác Lộc là một trong những nguồn cảm hứng làm cho hàng trăm người sau đó cũng ký vào kiến nghị 72. Hành động của bác Lộc là một sự phản tỉnh tuyệt vời, trong khi hàng loạt động đội cũ của bác vẫn chìm đắm trong danh lợi. Một số nhận ra cái phi lý nhưng còn lâu mới có can đảm như bác ấy. Cho nên mấy lời phát biểu (hầu hết là vô thưởng vô phạt) trên kia không ảnh hưởng bao nhiêu so với sự cống hiến của bác vừa rồi.

  4. Chính vì sức nặng của chữ ký của bác mà người ta quyết tâm đập bác. Trước đó ông Nguyễn Sinh Hùng đã tuyên bố ông Lộc sẽ rút chữ ký, tức là đã ra đòn với bác Lộc ghê gớm lắm. Và họ đã chắc ăn lắm! Cho nên giả sử bác Lộc có ra “đầu thú” cũng không lấy gì làm lạ. Nên nhớ là Galile khi bị cầm tù lâu ngày cũng tuyên bố nói “Trái đất không quay”!

  Thế nhưng bác Lộc cũng chỉ nói mấy câu lấy lệ chứ làm gì có chuyện xin rút xin rớt gì đâu. Và như vậy mưu toan “xử lý” cán bộ “suy thoái đạo đức” bước đầu đã thất bại.

  5. Tới đây có thể họ sẽ tiếp tục “phỏng vấn” những người khác. Tôi tin rằng 72 người, và cả nhiều người sau con số 72 nữa, đều là những cá thể độc đáo, do đó mỗi người sẽ có cách ứng phó riêng. Bác Lê Hiếu Đằng và các bác trong phong trào sinh viên Sài Gòn trước 75 đầy can trường. Bác Phạm Toàn dí dỏm, sẽ trả đòn ngầm. GS. Nguyễn Minh Thuyết rất uyển chuyển. GS. Tương Lai uyên bác và cứng cỏi. GS. Huệ Chi nhu mà cương, cương mà nhu… Nhãi nhép như tôi, tôi cũng thản nhiên và vui vẻ nếu họ “phỏng vấn”. Bởi vì kiến nghị của chúng tôi là những lẽ phải hết sức hiển nhiên, những lẽ phải không ai chối cãi được.

  TB: Mấy ngày nay tôi rất vất vả và căng thẳng vì công việc chuyên môn, không có điều kiện đọc kĩ và suy nghĩ kĩ. Nếu có gì không phải xin quý vị lượng thứ.

 22. Thanh Gia said

  Đứng trên góc độ tôn trọng quyền tự do tư tưởng tôi chỉ thấy việc ông NĐL lên VTV là một điều tổn thất cho những ai ký bản Kiến nghị 72 trong đó có tôi và tôi sẽ không chê trách ông ta. Chúng ta những ai theo quan điểm này hãy tôn trọng quyết định của ông ấy mà đừng nên có suy nghĩ áp đặt theo cách đảng và chính quyền đang áp đặt dân ta.

 23. Nợ công có thực sự còn trong ngưỡng an toàn? said

  – nhà mới của A3S hãy còn thưa thớt, com cũng không dễ vì thủ tục khá nhiêu khê…mươn đất này để copy , mong các bạn đọc và đửng bỏ qua hiện tình kinh tế bi đát của đất nước- và cuộc sống vât giá leo thang, thuế phí chổng chất hàng ngày :
  ” Nợ công 71,7 tỉ USD: Nhìn Síp để giật mình
  Theo tờ The Economist, bình quân mỗi người dân Việt Nam gánh số nợ công hơn 800 USD.

  The Economist, một tờ báo uy tín ở Anh vừa cho hay nợ công của toàn cầu liên tục tăng mạnh. Trong đó, nợ công của Việt Nam ở mức trên 71,7 tỉ USD, tương đương 49,4% GDP. Cũng trong tuần qua, truyền thông xôn xao câu chuyện Cộng hòa Síp để nợ công lên tới trên 85% GDP, dẫn đến nhiều hệ lụy. Đây chính là bài học kinh nghiệm để nhìn lại nợ công Việt Nam.

  “Cần có sự quan tâm, kiểm soát chặt chẽ ngay từ bây giờ về nợ công, tránh sự cố xảy ra như các nước châu Âu từng gặp phải” – PGS-TS Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội, khuyến cáo.

  “Trong giới hạn” nhưng chưa chắc “an toàn”

  . PV: Theo ông, con số nợ đến 71,7 tỉ USD có khiến chúng ta cần phải giật mình?

  + PGS-TS Trần Hoàng Ngân (ảnh): Với con số trên, tôi cho rằng nợ công Việt Nam hiện vẫn nằm trong tầm kiểm soát, giới hạn cho phép của Quốc hội. Tuy nhiên, đây cũng là con số khá cao. Do vậy, ta không thể chủ quan, để đến khi vay nợ đụng trần rồi mới tính. Trong nợ công của chúng ta, hiện có nợ của Chính phủ, nợ do Chính phủ bảo lãnh cho doanh nghiệp (DN) vay và cuối cùng là nợ của địa phương. Trong đó, nợ của Chính phủ là lớn nhất.

  Một điểm cần quan tâm nữa là có khoảng 60% nợ công là vay nước ngoài, chủ yếu là vay dài hạn với lãi suất thấp 1%-2%. Nợ thì phải trả trong khi nguồn trả của chúng ta thì lại đang gặp nhiều khó khăn. Thực tế, ngân sách năm nào cũng bội chi ở mức 5% GDP. Năm 2012 chúng ta bội chi 140.000 tỉ đồng và theo kế hoạch năm 2013, có thể bội chi ở mức 160.000 tỉ đồng, tương đương 4,8% GDP. Như vậy, bản thân chúng ta không có dư, năm nào cũng thâm hụt. Vì vậy chủ yếu chúng ta vẫn phải vay những khoản mới để trả cho những khoản vay cũ.

  . Con số nợ của các DN có đè lên gánh nặng của Chính phủ không, thưa ông?

  + Nợ công bảo lãnh cho các DN vay thì chủ yếu là bảo lãnh cho các DNNN. Hiện số tiền vay bảo lãnh cho DN chiếm khoảng 12% nợ công. Đây là con số khá lớn. Việc bảo lãnh này cũng đã gây ảnh hưởng nhất định, nếu các DN này không có khả năng thanh toán thì Chính phủ cũng phải trả. Như vậy, việc bảo lãnh cần phải cẩn trọng, chặt chẽ hơn nữa. Ngoài ra, phải tránh tình trạng các địa phương gây ra những khoản nợ lớn, cuối cùng đè lên nợ quốc gia.

  Nói chung nợ của chúng ta chỉ có thể nói là trong giới hạn cho phép chứ tôi không khẳng định là an toàn, vì sự an toàn rất bấp bênh, giống như người nợ ít nhưng khi bị thất nghiệp thì số nợ dẫu ít ấy cũng sẽ trở thành gánh nặng.

  Đa số các khoản vay được Việt Nam đầu tư vào cơ sở hạ tầng nhưng việc đầu tư này lại quá dàn trải dẫn đến thất thoát, lãng phí. Ảnh: HTD

  Phải có trách nhiệm với tương lai

  . Hiện dù các khoản nợ của chúng ta vay chỉ với lãi suất 1%-2% nhưng tương lai ta sẽ trả nợ những khoản này ra sao?

  + Mỗi năm, có những khoản nợ đến hạn và Chính phủ lấy tiền thu ngân sách để trả nợ. Ước tính khoản nợ phải trả mỗi năm có khi lên đến 100.000 tỉ đồng, tương đương gần 5 tỉ USD. Như tôi nói ở trên, chúng ta vẫn phải vay nợ mới để trả nợ cũ, cộng thêm tiền lãi nên số nợ cứ ngày càng lớn.

  Do đó, các khoản nợ vay cần phải được sử dụng một cách hiệu quả và có khả năng tái tạo ngoại tệ để trả nợ. Chính phủ cần phải tính đến điều này chứ không thể cứ thấy vay lãi suất thấp nên thoải mái vay. Chúng ta không trả hôm nay thì vài năm sau chúng ta vẫn phải trả. Do đó chúng ta phải có trách nhiệm với các thế hệ và cũng phải để dành cho tương lai con cháu chúng ta còn có thể tiếp cận với nguồn vay đó nữa. Vấn đề là phải giữ được uy tín chứ không thể cứ cố vay cho đến mức đụng trần rồi mình không vay nữa, đến lúc đó thế hệ sau sẽ vay ở đâu?

  . Nhưng hiệu quả của đầu tư công thời gian qua lại chưa cao khiến dư luận lo lắng lẫn bức xúc?

  + Đa số các khoản vay được chúng ta đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Nhưng thời gian qua, việc đầu tư này lại quá dàn trải dẫn đến thất thoát, lãng phí. Hiện Chính phủ cũng đã nhìn thấy những khúc mắc đó và đang tái cơ cấu đầu tư công. Vấn đề là triển khai đề án tái cơ cấu đầu tư công đó như thế nào để đảm bảo đi vào hiệu quả, tránh lặp lại những khuyết điểm trước đây đã gặp.

  Tóm lại, cần phải nhìn vào bài học thực tiễn rút ra từ quản lý nợ công của các nước châu Âu để đừng chủ quan ở mức nợ của mình.

  . Thời gian qua dư luận quan tâm nhiều đến cuộc khủng hoảng tài chính của Cộng hòa Síp, phải chăng mọi “rắc rối” cũng bắt nguồn từ việc để nợ công quá cao?

  + Chúng ta vốn đã biết bất cứ một nền kinh tế nào để nợ công quá cao, phải đi cầu cứu các tổ chức nước ngoài thì sẽ gặp những hậu quả nghiêm trọng. Khi đó, các chính sách về kinh tế sẽ bị một “bàn tay” của nước ngoài can thiệp.

  Vấn đề của Cộng hòa Síp gặp phải cũng là do họ đã để nợ công quá cao. Từ câu chuyện của quốc đảo này, tôi cho rằng đây cũng là sự cảnh báo để Việt Nam không chủ quan về khoản nợ của mình. Cho dù bên cho vay ra điều kiện dễ dàng, lãi suất thấp thì đó vẫn là một khoản nợ nên cần được cân nhắc khi sử dụng những đồng vốn đó. Thà là không vay chứ không thể vay rồi sử dụng không hiệu quả, hết sức nguy hiểm. Nói như vậy để mọi người cùng có sự cảnh tỉnh chứ không nên có tâm lý hoang mang. Tới đây, cụ thể là từ năm nay, chúng ta phải phấn đấu tiết kiệm chi để giảm dần bội chi ngân sách, trước đây bội chi trên 5% thì giờ cần kiểm soát ở mức dưới 5%. Cần phấn đấu đến năm 2015 giảm dần bội chi ngân sách xuống còn 4,5% và sau đó tiến tới đến một mức cân bằng ngân sách.

  . Xin cảm ơn ông.

  [Khủng hoảng trong nợ, Síp phải cầu cứu Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Các tổ chức này đưa điều kiện: Muốn được cứu trợ 10 tỉ euro, Síp phải huy động được 5,8 tỉ euro từ các nguồn.

  Giữa tháng 3, Chính phủ Cộng hòa Síp đã đưa dự luật đánh thuế tiền gửi ở mức 6,75% đối với số tiền tiết kiệm 20.000 euro đến 100.000 euro, 9,9% đối với số tiền tiết kiệm cao hơn. Chỉ sau một ngày, hệ thống máy rút tiền của Síp đã cạn kiệt do người dân đổ xô đi rút tiền. Hệ thống ngân hàng và thị trường chứng khoán phải tạm thời đóng cửa.

  Ngày 19-3, Quốc hội Síp đã thẳng thừng bác bỏ dự luật trên. Các nghị sĩ quốc hội, trong đó chủ tịch quốc hội đã xem đó là hành động “tống tiền”. ]

 24. Hà Huy said

  Bác Hữu Vinh ơi , em thấy ngoài ” học trò ” vi tính Lộc ra theo em Bác nên thu nạp thêm mấy học trò vi tính nữa cho các anh trong bộ chính trị để các anh ấy còn phản biện lại ” dân tự do ” chứ . Xem ra các anh trong bộ chính trị nghe vẻ kém vi tính lắm , không thấy các anh ấy có ý kiến bao giờ . Điều này em thấy khác xa với những chính khách ở các nước dân chủ . Ngay bên Thái Lan thôi , em thủ tướng xinh đẹp rất hay phản biện trên trang mạng Thái Lan lắm , không biết thủ Tướng Dũng bên mình có hay chát chít với em thủ Tướng Thái không vậy . Đề nghị Bác Vinh khẩn trương đào tạo gấp về vi tính cho phần nhiều lãnh đạo tuổi xế ở ta nhé . Nghe vẻ anh Trọng dịp này hơi buồn thì phải .

 25. […] nay, đọc bài Nguyễn Đình Lộc – “cậu học trò U80” trên blog Ba Sàm, tôi thấy một sự chia sẻ hợp tình hợp lý. Có những Comment […]

 26. Thanh Kỳ said

  Tôi cũng tin bác NĐL là người tốt và tử tế, nhưng chừng ấy chưa đủ làm người đại diện một “Kiến nghị lớn”. Như người cầm đầu một đoàn biểu tình, đòi hỏi có đủ trí lự và dũng khí bảo vệ Kiến nghị lớn ấy tiêu biểu cho cả đoàn hay không?
  Bác Lộc đã lúng túng và ngã ngay từ phút đầu (tôi không giận mà buồn cười), thông cảm thì đã đành, nhưng điều quan trọng hơn là rút được bài học gì cho những cuộc sắp tới. Với lòng quý trọng KN 72, mong các bác tìm ra sai lầm gì, giúp cho phong trào trưởng thành.
  Một người hưu quý mến các bác.

 27. nguyễn cường said

  Như Chú Vinh đã giới thiệu Bác Lộc đã U80 rồi ,việc gì cần làm thì cũng đã làm rồi Hãy để cho Bác ấy được nghỉ ngơi .phong trào dan chủ đang bị chính quyền xuyên tạc đe dọa và cả khủng bố tinh thần ,giờ đây điều cần hơn tât cả là mọi người phải đoàn kết hơn nữa .cần thêm nhiều băng chứng về sự đàn áp của chính quyền đối với các Nhân Sĩ Trí Thức. sau vụ việc này rất cần các Nhân Sĩ Trí Thức hãy ra một tuyên cáo rõ ràng để an lòng mọi người

 28. Chukho said

  Điểm yếu của con Người là lòng tự trọng và tính đố kỵ. Đánh trúng vào đó coi như là đạt yêu cầu, dể dàng phân tán lực lượng và cách ly đối tượng. Cộng sản rất thích dùng phương pháp này để áp chế đối phương. Hòng làm cho đối phương suy yếu từ bên trong do nghi kỵ nhau. Sau ta không cùng nhau tương kế tựu kế, liên hoàn tấn công hay nắm lấy thắt lưng địch mà đánh. Chúng ta cứ mỗi người mỗi kiểu, mạnh ai nấy viết theo ý của mình thì làm sau có sự tập trung để phản kháng. CS có nhiều điểm yếu, nếu chúng ta biết tập trung khai thác, thì chúng ta sẽ có kết quả. Chắc chắn nhiều người sẽ thấy được bộ măt thật của csvn nhiều hơn.

 29. Đọc tít bài này tôi cứ ngỡ anh NHV phê phán ông Nguyễn Đình Lộc, nhưng đọc hết thì không phải. Đọc xong cái tít tôi đã tính viết lời còm phản biện.

  Xem lại nội dung phỏng vấn thì tôi thấy ngay có sự “biên tập”, câu hỏi một đằng và trả lời một nẻo. Nội dung tôi không đồng tình với ông Lộc là đoạn ông nói về cách lấy ý kiến khi gửi cho từng hộ dân, ông cho là “tốt”. Nhưng toàn bộ những gì ông Lộc nói toát lên một điều là ông là người ký vào Kiến nghị 72 và ông ý thức được việc đó.

  Trần Bình Minh, hãy chấm dứt những hành động lừa đảo ghê tởm, tao sợ có ngày mày phải trả giá đắt đấy! Chúng mày có thể lừa cả dân tộc trong một lúc chứ không thể lừa mãi được. Cái chức vụ chúng nó cho mày có xứng đáng để mày làm thế không?

  • ky nguyen said

   Ông Tổng VTV Trần Bình Minh hãy cử phóng viên mình ra biển để đưa tin, làm phim về biển đảo, về ngư dân Việt nghèo khổ, đói rách đang bị đe dọa hằng ngày mới là điều cần thiết và là người làm nghề có lương tri với nhân dân với đất nước!

   Một phóng viên truyền hình đài tỉnh lẻ Miền Tây Nam Bộ.

  • Hòa Bình said

   Thực sự đây là một clip ghép hoàn toàn, đúng là ông Lộc có nói những câu trên nhưng nói trong một ngữ cảnh khác (chấn vấn của đảng ủy bộ tư pháp)

   Nhìn dưới góc độ phỏng vấn đối đáp. Nội dung câu hỏi của PV rất ít, nhưng tại sao trong câu trả lời của ông Lộc rất dài và rất nhiều, đó chính là những câu giải trình của ông khi đối diện với sự chất vấn của bộ tư pháp chứ không phải là trả lời cho con bé phóng viên nhãi ranh VTV

   Còn Trần Bình Minh với sự gian xảo có nghề, y đã ghép hình cô bé phóng viên hỏi một câu không ăn nhập về về câu trả lời của ông Lộc

   ĐCM thằng Trần Bình Minh con Trần Lâm, thằng cha thì một thời cầm đầu VOV, giờ thì thằng con cầm VTV. Cả hai cha con nhà này đều có điểm lưu danh thiên cổ trong ngành thông tin nước nhà bằng những vụ dối trá xuyên tạc trong thông tin

 30. dan vit said

  ” NSND Thu Hiền: Nên bàn ngay vào nội dung sửa đổi Hiến Pháp

  Tôi nghĩ không còn nhiều thời gian để phân tích, dẫn giải nữa. Vì ta đã tụt hậu quá xa so với các nước trong khu vực và thế giới rồi. Mà nên bàn ngay vào nội dung sửa đổi Hiến Pháp. Bản văn thiêng liêng sẽ quyết định sự phồn vinh của một đất nước, và hạnh phúc của một dân tộc. Đó là cần hay không cần giữ lại điều 4; cũng có nghĩa nên hay không nên tiếp tục giao vận mệnh đất nước cho Đảng Cộng Sản Việt Nam tiếp tục toàn quyền “lãnh đạo” .
  Để làm tốt việc trên, đồng thời cũng hiện thực tuyên bố của bà Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan “ Nước ta dân chủ gấp vạn lần so với các nước tư bản”. Tôi để nghị Đảng nên công khai tất cả những thành tựu đã làm được cho đất nước từ khi thành lập đến nay. Để toàn dân biết, quyết định nên tiếp tục tín nhiệm hay không tín nhiệm, như các nước kém dân chủ hơn ta (theo bà Doan) thường làm trước mỗi cuộc bầu cử .
  Nhưng trước tiên. Yêu cầu Đảng trả lời một số điểm chính trong dư luận xã hội sau đây :

  – Đảng Cộng Sản Việt Nam không phải là đảng Quốc gia Dân tộc, mà là của Liên Xô cũ và Trung Quốc hiện nay, theo học thuyết Mát – Lê. Nên mục tiêu phục vụ dân tộc là thứ yếu, phục vụ học thuyết mới là trọng tâm ?

  – Năm 1954, chấp hành chủ trương của đảng bạn Trung Quốc chia hai đất nước, để sau đó dân tộc Việt Nam phải tốn xương máu 21 năm mới thống nhất lãnh thổ được. Rồi gần đây, mất thêm đất biên giới và biển đảo ?

  – Cải cách ruộng đất ở nông thôn, cải tạo Công thương ở thành phố. Cầm tù và đày đoạ những người hợp tác Nhân Văn, Giai Phẩm. Không cho làm báo tư nhân là để triệt tiêu văn hoá và tinh thần dân tộc. Theo đúng chủ trương, đường lối của Stalin – Mao Trạch Đông?

  – Nhượng đất biên giới. Phản ứng yếu ớt khi bị chiếm biển đảo. Đàn áp nhân dân phản đối Trung Quốc xâm lăng để có nơi dựa dẫm bảo vệ đảng của mình ?

  – Cương quyết xem “kinh tế Nhà nước” là chủ đạo, dù biết đã thất bại và đang nợ nầng rất nhiều ?
  Nếu thành quả việc làm của Đảng là đúng đắn, và trả lời thoả mãn được dư luận toàn dân. Toàn dân sẽ hoàn toàn ủng hộ việc Đảng tiếp tục lãnh đạo mà không cần đến phải minh định bằng điều 4 Hiến Pháp 1992 nữa.
  Phát biểu nầy hoàn toàn mang tính xây dựng đất nước

  http://diendancongnhan.blogspot.ca/2013/03/nsnd-thu-hien-nen-ban-ngay-vao-noi-dung.html
  ————————————————-

  he he bi an tát “đảng ta” lại chuẩn bi ……phỏng vấn NSND Thu Hiền ?

 31. dangvienhuutri said

  Trả lời của ông NĐ Lộc cũng có cái hay. Nó chứng tỏ 72 nhân sĩ trí thức chỉ là một nhóm người cùng có ý kiến chung về sửa đổi HP một cách ngẫu nhiên chứ không phải là một tổ chức chặt chẽ. Các vị lãnh đạo chắc đang rối trí nghĩ là họ cũng có tổ chức chặt chẽ như …… Đảng ta nên sợ quá vội sai quân vung gậy đánh lung tung. Kẻ hèn ở đây không phải là ông Lộc mà là những kẻ đang lôi cả ông Lộc vào cái trò cả vú lấp miệng em này.
  Tại sao một chính quyền với đầy đủ quân đội, vũ khí sao lai sợ mấy ông trí thức trói gà không chặt như vậy. Phải chăng họ sợ quá đến mất trí cả rồi hay sao? Sao không thả cho mọi người nói còn việc sửa thế nào là việc của Đảng như bao chuyện vẫn làm chẳng hay hơn không? Đúng là Đảng ta trăm tay nghìn mắt nhưng vẫn thiếu một mắt nhìn của một người tỉnh táo.

 32. Nhựt Tn said

  Đài VẸT TIN VỊT của xứ Lừa nổi tiếng 5 châu. Hy vọng bà con Việt Nam mình tẩy chay nó cho rồi.

 33. PHƯƠNG NAM said

  Ý kiến của ông Trọng ở Vĩnh phúc, ông Hùng và “phường bát âm” VTV mà cha con TB Minh xa xả cả chục ngày qua càng lộ rõ bản chất thật của những người Cộng sản .
  Những người có Tâm với dân tộc phát biểu chân tình như Đức TGM Ngô quang Kiệt mà bị cắt xén bôi nhọ , Bác Lộc giờ cũng bị rình rập áp lực , bôi nhọ , quy chụp suy thoái ..Chúng ta ủng hộ bác NĐL và thông cảm cho bác.

 34. nông dân said

  Thương bác quá !. Định nói nhiều nhưng em đi làm ca 3/ mỗi tối em có 100k nuôi vợ con, đều như vắt chanh. Tội nghiệp bác !

 35. […] Nguyễn Đình Lộc – “cậu học trò U80” […]

 36. LBS said

  “Để làm rõ hơn về bài phỏng vấn này chúng tôi đã liên lạc được với ông Nguyễn Đình Lộc và ông thẳng thắn cho biết là chương trình này không có sự biên tập nào đối với những phát biểu của ông.” (RFA)

  Như vậy, ông Nguyễn Đình Lộc thừa nhận không hề có sự cắt xén, thêm bớt đối với những ý kiến của mình. Vậy tại sao chúng ta cứ nghi ngờ về việc đài truyền hình đã cắt xén, biên tập nhằm xuyên tạc ý kiến của ông?

  Còn việc ông Nguyễn Đình Lộc bị “hiểu lầm” hoặc “ném đá” chung quy cũng là do chính ông mà thôi. Hãy nghe lời của GS Tương Lai:

  “Theo tôi người ta có thể khai thác những ý nói không thật rõ ràng của anh Lộc để người ta làm mất uy tín của anh ấy, đây là điều mà bản thân anh Lộc phải rút kinh nghiệm thôi. Mỗi người phải tự chịu trách nhiệm về chính mình. Cái cách anh ấy nói không rành rọt dứt khoát khiến người ta có thể khai thác và người ta nói ông này bị ép buộc, hoặc thế này thế kia điều đó sẽ rất hại uy tín cho một người từng là Bộ trưởng và nhất là một trí thức chân chính.

  Từ phát biểu không rành rọt của ông nguyên Bộ trưởng Nguyễn Đình Lộc, của nhà luật gia, nhà trí thức Nguyễn Đình Lộc người ta có thể bẻ quẹo đi thì điều đó rất có hại cho uy tín của cá nhân anh Lộc. Mỗi người phải tự chịu trách nhiệm cho bản thân mình còn áp lực hay không áp lực thì tôi không được biết để bản thân anh Lộc sẽ nói mà thôi.”

  Xem: “Có phải phát biểu bị lợi dụng?”, Mặc Lâm, biên tập viên RFA 2013-03-23:

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/netizen-mad-w-statem-of-petition72-member-03232013115100.html

 37. […] nay, đọc bài Nguyễn Đình Lộc – “cậu học trò U80” trên blog Ba Sàm, tôi thấy một sự chia sẻ hợp tình hợp lý. Có những Comment […]

 38. Chukho said

  Tôi không biết nhiều về ông Nguyễn Đình Lộc, chỉ biết Ông từng là bộ trưởng bộ tư pháp. Nhưng có một chuyện thật 100%, là việc Ông buộc chính quyền Long an trả lại ruộng đất cho người dân (thời Nguyễn Thanh Tuấn làm ct), khi chính quyền chiếm dụng đất đai vô cớ. Cái ngày tôi nhìn Ông “bị” phỏng vấn trên vtv rất là lạ. Đôi mắt Ông không có hồn, và không dám nhìn thẳng như sợ nhìn vào ai đó. Trông Ông có vẻ gượng và khổ sở vô cùng. Theo tôi nghĩ không có nỗi khổ nào bằng chính nỗi khổ mình phải dối gạt chính mình.!!!

 39. […] ← Nguyễn Đình Lộc – “cậu học trò U80” […]

 40. Dan den said

  Sắp tới 30-4 -2013 chiến tranh trải qua 38 năm mà sao cộng sản vẩn nuôi thù hận với những người việt phải chạy tị nạn cộng sản. Những người cùng dòng máu lạc hồng nhưng việt cộng vẩn luôn tuyên truyền là thế lực thù địch không chịu đứng ra hoà giải

 41. Lemnhem said

  Cảm ơn anh Ba Nguyễn Hữu Vinh đã nói hộ tôi!!!

 42. […] Nguồn anhbasam […]

 43. KTS Trần Thanh Vân said

  Tôi rất thông cảm với bác Nguyễn Đình Lộc thì đã đành rôi. Nhưng nhân thể có chuyện đáng tiếc này, tôi muốn bác Lộc và nhiều bác khác “Rút kinh nghiệm” một chút.

  Đầu tiên là các bác cần nhận ra sự tồi tệ hiện tại và cần phải biết từ bỏ “niềm hãnh diện” trong qua khứ của mình. Cho dù xưa kia bác là người tốt và chưa để lại một tội lỗi đáng xấu hổ nào.

  Thứ hai, bác cần biết kiệm lời để đừng mắc bẫy người ta. Giả thử nếu bị hỏi, bác chỉ cần trả lời
  “Tôi ký kiến nghị 72 rồi, đó là ý kiến của tôi”
  hoặc là “Tôi đã đến nơi có trách nhiệm đưa kiến nghị và đã nói quan điểm của tôi với người tiếp tôi rồi, hôm nay tôi không nói nữa ….”
  Còn nếu như bác cứ lịch sự phát biểu theo cách “mớm” của họ, thể nào bác cũng sẽ bị bẫy.

  • Ha Le said

   Chị Vân ơi, em cứ lấy làm lạ tại sao Bộ Tư pháp làm việc riêng về Công tác Góp ý Sửa đổi Hiến pháp mà lại “triệu” bác Nguyễn Đình Lộc là cựu bộ trưởng đến dự, “bắt” ngồi đó làm việc chung? Xem đoạn truyền hình của nhà đài, thấy rõ bác Lộc không thoải mái chút nào trong cuộc làm việc đó. Trên nguyên tắc, bác Lộc đã về hưu thì không được quyền dự buổi làm việc ấy trừ khi được/bị “mời”.

   Nhiều quan chức trong Bộ Tư pháp hiện nay là thuộc cấp, thậm chí có thể là đàn em hay học trò của bác Lộc ngày trước. Phải chăng ai đó cố tình “triệt” bác Lộc ngay giữa Bộ, là vì còn có ý đồ là dằn mặt tất cả những vị đang tại chức khác? Xem đoạn phim đó mà em cứ liên tưởng đến những vụ đấu tố ngày xưa!

  • Ha Le said

   Ái chà! Viết tới đây lại nhớ đến cái “chân lý” mà ABS than thở trong đoạn tái bút: “kẻ hèn nhiều lại đi bắt nạt kẻ ít hèn hơn, chỉ để đè nén, che đậy nỗi khiếp nhược của mình”. Vâng, đó cũng chính là sự tình của cái thời đấu tố khi xưa. Các bạo chúa thường dùng kẻ hèn nhiều để bách hại kẻ hèn ít. Và kẻ hèn nhiều xăng xái tuân lệnh chủ, chẳng qua là sự đè nén và che đậy nỗi sợ của mình đó thôi!

   “Tôi đã sợ. Chính vì thế tôi không thể tha thứ cho anh được khi anh dám tỏ ra không còn sợ nữa. Anh làm thế chính là làm nhục tôi! Anh làm thế tức là bắt tôi đêm đêm không ngủ yên với lương tâm mình được! Mọi người đều phải sợ như tôi thì tôi mới cảm thấy an tâm, bớt lo hãi!”

   • KTS Trần Thanh Vân said

    Đúng đấy Ha Le ạ.
    Chị đã từng được “vinh dự” có mặt tại diễn đàn chiến lược tổ chức ở nhà 38 Ngô Quyền vào sáng Thứ Ba mỗi tuần hồi trước năm 2010. Đó là nơi để các cựu công thần gặp nhau để trao đổi với nhau về “Chiến lược phát triển” và góp ý về lãnh đạo của Bộ Chính trị và chính phủ.
    Chị không phải cựu công thần, nhưng cũng được cho mời đến để “cho có nếp có tẻ”
    Thường thì chị chỉ ngồi nghe, không nói gì cả. Có hai người nói rất hăng, đôi lúc gay gắt là ông Đặng Quốc Bảo và ông Trần Nhơn. Các ông khác phát biểu rất dè dặt.
    Cuối năm 2010, Diễn đàn tổ chức góp ý Cương Lĩnh đại hội Đảng suốt 3 tháng liền.
    Một hôm có ai đó nói
    – “Đề nghị chị Vân phát biểu đi chứ?”
    Chị bèn cười
    – “Thưa các anh, tôi không phải Đảng viên, tôi chưa bao giờ đọc cương lĩnh. Hôm nay tôi được phát một bản thảo cương lĩnh mới, tôi xem mà chẳng hiểu gì. Còn các anh, hình như các anh đang đầy ưu tư và chưa nói thật hết lòng mình?”

    Hôm sau ông Nguyễn Văn An có bài nói về Lỗi hệ thống đăng trên Vietnamnet. Lập tức ông Nguyễn Văn An ăn đòn và diễn đàn ngừng hoạt động.

    Vậy là chị hiểu họ cho các cựu công thần tụ tập để tung hô họ và họ cũng cho chị là người ngoài đảng ca ngợi cương lĩnh của họ. Đến khi người có ý thức phát biểu chính kiến khác họ. Họ hốt hoảng đóng cửa diễn đàn và cấm nói tất cả ngay.

    • Ha Le said

     Thôi rồi, chị Vân ơi! Một chính đảng không dám nghe phản hồi trái ý thì xem như chính đảng ấy đến hồi mạt vận rồi! Xem lịch sử, các triều đại mà lụi tàn thì chỉ vì vua không còn biết nghe lời can gián, cả trăm triều đại như một!

    • văn lâm said

     Bịt miệng người thì khác gì mình tự cắt tai ,tự bịt mắt mình ,vậy thì không bị rơi xuống hố mới là chuyện lạ phải không bác Vân?

     Rằng giận thì giận mà thương thì thương…

  • nguyen nam cao said

   Tôi đã đọc lại 2 lần bài của “Cậu học trò U80”, tôi cũng đã xem, đọc lại bài trả lời phỏng vấn của ông Lộc. Theo trực giác, tôi vẫn tin vào nhân cách của ông Lộc. Nhưng như KTS Trần Thanh Vân, tôi cũng tự hỏi: Tại sao lại phải nói dài, nói dai… nói dại như vậy? Nếu VTV không đăng bài trả lời của ông thì có sao đâu? Ông vẫn “lặng lẽ” (như cách ABS miêu tả), thanh thản và ung dung sống như ông đang sống Hay ông bị áp lực từ người thân của ông đang làm công bộc trong bộ máy công quyền? Vân vân.. quá nhiều câu hỏi
   Nhiều người nói bài phỏng vấn bị VTV cắt cúp, nhưng nội dung, câu nói vẫn không thay đổi nhiều. Còn nếu thực sự bài phỏng vấn bị cắt cúp và làm thay đổi nội dung, chủ đích của người được phỏng vấn, thì có lẽ ABS và mọi người cũng nên giúp cho nhiều người (như tôi) được rõ.
   Và một điều nữa, mong ABS, sau khi đăng bài “U80”, nên hỗ trợ học trò ra cho được blog như LHĐ, TH… Còn nếu không, bài “học trò U80” và “học trò” không giấu dốt, ham học hỏi – như cách nói của ABS, cũng chỉ như mây khói, hư không!

 44. Hoàng Anh said

  Mới hôm 21/3,các báo quốc doanh ầm ĩ đưa tin TBT Nguyễn Phú Trọng điện đàm 3 tiếng cùng ”đồng chí” Tập Cận Bình,trao đổi những khó khăn của Đảng ta hiện nay,thế là 2 ngày sau,xuất quân tung đòn ly gián,tung hoả mù,bẻ gẫy từng chiếc đũa,rung cây doạ khỉ…và chắc vài ngày nữa còn tung nhiều đòn độc đáo hơn.

  • Chanh said

   Đúng vậy, hết người ” Việt kiều Tuyên gì đó ” không ủng hộ những người trong nước đòi dân chủ, nay đến chuyện bác Lộc.
   Họ đang tìm cách làm nãn lòng chiến sĩ đó thôi mà! Chuyện thường ngày ở huyện.

  • bọ sinh hùng said

   hehe trọng rành tiếng trung quá nói những 3h hà chúc mừng lãnh đạo không cần phiên dịch ?

 45. Bạn Nhậu Của Phước Khùng said

  Phước Khùng nói:
  24/03/2013 lúc 12:07
  Chuyện ông Nguyễn Đình Lộc bị VTV phỏng vấn, thú thực khi đọc tin trên mạng tôi mới biết.
  Tôi không lạ gì cái trò điễn kịch của bọn VTV mất nhân tính kể từ khi đánh hội đồng ông Ngô Quang Kiệt. Kể từ khi chứng kiến cái vụ đánh hội đồng kiểu bất nhân đó, tuy tôi không phải là người theo đạo Chúa nhưng tôi vô cùng bức xúc trước việc làm chủ ý mang tính hạ đẳng, bẩn thỉu của chính quyền và của đài truyền hình cấp quốc gia. Và cũng từ đó tôi cũng đoạn tuyệt luôn với VTV mà một thời tôi rất yêu thích.
  Vợ tôi vốn chẳng quan tâm đến thời sự chính trị thấy đến “giờ vàng” mà lại nhường bả xem phim Hàn Quốc có diễn viên đẹp trai Ăn Xong Dông đóng là bả khoái, sau đó bả thắc mắc: Ủa, sao bỗng dưng bỏ VTV ngang dzậy ông xã ? Tôi quắc mắt: Coi mẹ gì cái đồ bất nhân giả đối vô liêm sĩ cã lũ đó bà, chúng như một lũ vẹt, nhìn mặt mũi thì không tệ, nhưng sao chúng giả dối trắng trợn quá, chúng không còn một chút lương tâm nào trong con người chúng, tôi mà xem nữa thì có ngày bà… không còn ti vi mà coi.
  Bà xã tôi kiểu hớn hở ra mặt: Vậy hả, trời phật ơi cám ơn VTV, cám ơn ông xã của em nha. Nói xong bả hun tôi cái chụt… rồi còn giơ tay chào tôi rồi đi đến chiếc TV với một câu vọng lại theo phong cách Hàn Quốc: “ản nhông ha sề ô…”.
  Hình như bả nói: “em đi xem phim Hàn đây” thì phải…
  Mối tình của tôi với VTV đã thối rữa kể từ dạo ấy. Dạo mà ông Ngô Quang Kiệt được VTV đưa vào tầm ngắm.
  Trả lời
   Mongun nói:
  24/03/2013 lúc 13:00
  Phước Khùng trước có mối tình
  Với Vê Tê Vê một, Như mình với ta
  Từ ngày anh Phước hiểu ra
  Chúng nó phản bội thế là nghỉ chơi!
  Trả lời
   Công Dân Suy Thoái Đạo đức nói:
  24/03/2013 lúc 16:22
  Tiếp bạn Mongun:
  ” Anh Phước tính vậy mà hay
  Mối tình “thối rữa” cho bay vào bồ (bô)
  Vợ anh khoái chí hô hô:
  “An nhông sê ố” – em xem phim Hàn”
  Trả lời
   Hoa cỏ may nói:
  24/03/2013 lúc 15:43
  VTV là cái lò xào xáo thông tin theo lối bóp méo nhằm thực thi đường lối của đảng. Giống hệt cơ quan tuyên truyền của Hitle ngày trước. Thế nhưng trong kỷ nguyên thông tin ở thế kỷ XXI việc này đã thất bại . Cụ thể là vụ xuyên tạc lời phát biểu của Cha Ngô Quang Kiệt chỉ sau mấy phút đã bị bại lộ khiến uy tín Nguyễn Thế Thảo tụt nhanh hơn cởi quần cave.
  Vụ Đài truyền hình Hà nội vu cáo những người yêu nước biểu tình bị quần chúng vạch mặt đòi kiện ra tòa khiến TBT phải lủi trốn v.v..và v.v…
  Vụ Hồ Quang Lợi nói láo về Đại tá Phạm Xuân Phương bị cụ Phương lập tức phản ứng khiến Lợi im re …nhục nhã..

  • Chanh said

   Tôi đã bỏ coi Tivi từ hồi Cô Sinh viên Nguyễn Phương Uyên đọc lời nhận tội trên truyên hình, mà không có cố vấn của luật sư. Đài truyền hình gì mà hèn hạ đáng khinh .

 46. Hoàng Anh said

  Các bác,các anh,các chị trong nhóm 72 chú ý nhé.Nếu mà VTV nó mời đi quay về góp ý,thảo luận hay trả lời về Hiến pháp thì nên đi cùng 1,2 người,mang theo camera,máy ghi âm để cùng ghi lại những phát biểu của mình.Nếu nó có phát lên truyền hình,có cắt xoá,thêm bớt còn có video đăng lên mạng làm bằng chứng nói nó dối trá,giả tạo,để mọi người bêu cái mặt hèn hạ của nó cho bàn dân thiên hạ biết.

 47. […] Nguồn anhbasam […]

  • DLH said

   Anh em nhìn kỹ đoạn clip phỏng vấn thì biết ngay là cắt xén, ngụy tạo thôi mà, không cần phải dân trong nghề cũng thấy rất rõ thời gian trên máy quay của VTV1 ấy nó lộn xộn trước sau đó mà (cái màn hình của máy quay cầm tay lúc đầu xem được là 28:25 -> 28:27 nhưng gần đến cuối thì là 28:06). Chẳng lẽ như thế là không cắt xén và chèn vô ư?

 48. Khách said

  Tui mần cái còm này từ năm 2011, nay vừa đọc bài trên của ABS lại cũng đọc bài bên “Một góc nhìn khác” thấy cái còm này vẫn xài được nên mạo muội xin đăng lại, bà con đọc chút cho dzui. Hề hề

  *

  Còm cũ năm 2011:

  Viết bởi được gợi hứng từ bài Chửi “vì sự tiến bộ của dân trí & xã hội” của … . Hehe

  Chuyện kể năm 2012

  « Thay cho việc dùng sức giải tỏa mâu thuẫn, bậc cao thủ buộc kẻ địch hiểu rằng chỉ có nhẹ nhàng, mềm mỏng, lịch thiệp, tình thương, hòa hợp, yên ổn… mới khép kín được quan hệ giữa những con người và quan hệ giữa từng con người với toàn thế giới.»- Nguyễn Huy Thiệp

  *

  Xưa, nhà mình ở xóm Giữa, gần đình, cạnh nhà Hai Chương, ổng hơn mình mấy tuổi, cao nhớn và đặc biệt giỏi võ .

  Hai Chương học võ ông Năm Quảng, thầy võ tiếng tăm nhất vùng cả về võ thuật và đức độ, học được hơn dăm năm thì thầy mất … Lứa này có khoảng chục người, trong đó có cả Ba Ngộ là con thầy. Hai Chương và Ba Ngộ là hai trò giỏi nhất, cũng là bạn chơi, gặp lúc họ cũng nhậu chung, tán tụng thế sự, tàn cuộc thường quay lại luận đàm về võ thuật. Để kết thúc cuộc vui thường mỗi người đi một bài quyền, vừa là trổ tài vừa làm vui khách.

  Hai Chương cao lớn, mày ngài hàm én, cốt con nhà võ, giỏi công, ưa đòn vỗ mặt. Nhiều khách khiếp vía, tái mặt mỗi khi nghe tiếng gió « phực, phực » của cú những ra đòn. Dính đòn này đối phương không chết thì chắc cũng tàn phế cả đời. Sức công phá thực khủng khiếp, gạch đá cũng vỡ vụn. Khách xem hồi hộp, tuy thích xem mà bụng thì run.

  Ba Ngộ tầm thước, vóc dáng học trò, quyền đi uyển chuyển, di chuyển vòng tròn, lui tới mau lẹ, linh hoạt, cuốn buộc đối phương trong thế chuyển của mình, chỉ ra đòn khi thế cuộc đã tới. Người xem không cuồng lên nhưng từ từ bị mê cuốn bởi sự chú tâm tuyệt đối của Ba Ngộ trong bài quyền. Lối đi quyền biến hóa khôn lường thậm chí ma mỵ. Đòn kết thường ít bất ngờ, dường như tất yếu, đại đa số người xem đều nhận thấy vì lúc này đối thủ đã hoàn toàn mất phương hướng.

  *

  Mãn tang thầy, các môn sinh về quê, Ba Ngộ tiếp tục nghiệp cha, riêng Hai Chương bỏ làng theo gánh thuốc Sơn Lâm mãi võ lang thang đây đó. Hai Chương hãnh diện, thỏa chí tang bồng, lúc lên Hà giang, lúc về Buôn Mê Thuộc, tự thấy mạnh mẽ, cảm giác tự do, lòng đầy phấn khích. Đến đâu đều oai phong, lớn lối, gây nhiều chú ý, chạnh lòng bao thôn nữ. Công việc lại ngon trớt chẳng đáng động tâm. Việc là, khi dân chúng nghe loa gánh thuốc gọi đã tề tịu đông đủ, Hai Chương đóng khố, xức thuốc lên người, gồng mình cho nổi gồ, nổi múi, hét một tiếng thật lực rồi nhảy ra giữa sân, khoan thai biểu diễn vài ngón tầm phào như: tay không chặt gạch, nuốt ngập lưỡi kiếm, uốn cong cán đao bằng cách tì lưỡi đao vào ức cổ còn cán đao cố định dưới đất … sau mỗi màn biểu diễn tiếng reo hò, vỗ tay lại dậy trời, Hai Chương thấy phừng phừng, sung mãn, đi đứng oai vệ… rồi bọn gái trẻ lại tỏa ra mời chào bán thuốc. Thuốc bán chạy nhất là lúc Hai Chương đi bài « Nhất hổ quần dương» với những tiếng ra đòn « phực, phực … » trong lặng im phăng phắc của người xem. Càng diễn càng hăng, người như bốc đồng. Đỉnh điểm là cú bay người đá song phi vỡ tan lu nước treo cao quá đầu người, lúc này đám xem cũng như bị nhập đồng, vỡ òa, hú hét loạn xạ …

  *

  Bẵng đi mấy năm, dân làng lại thấy bóng ai như Hai Chương, người còn tráng kiện lắm, chỉ thấy con mắt nhìn bàng bạc, miệng méo trề ra, đi đứng cù rù, cứ dăm bước lại đột nhiên dừng lại, xuống tấn, một tay khoa chầm chậm rồi chợt thét « Ki-ai …ai…ai …» , lập tức tay kia ra đòn đấm vào kẻ vô hình trước mặt. Cứ vậy, vật vờ từ sáng đến tối nơi đình làng … Trừ đám con nít đùa nhả, trêu chọc, dân làng thấy thương nhưng sợ nên chẳng ai dám dây.

  Thời gian cứ thao thiết trôi, đời sống vẫn chồng chất khó khăn, mùa màng thất bát, ai nấy chạy vạy, kiếm sống nuôi thân. Chẳng ai biết Hai Chương đâu nữa.

  *

  Năm 2012

  Hôm rồi, về quê đến thăm Ba Ngộ, tôi hỏi: « Hai Chương sao rồi? »
  Ba Ngộ bảo : « Ẩn chùa . Hềhề».
  Lại hỏi : « Bệnh hồi … là sao ? »
  Ba Ngộ bảo : « Tẩu hỏa … chớ còn chi nữa. Hềhề. Mà thôi cũng ổn rồi. Có muốn thăm không ?».

  Mình bảo : « Sao lại không ta».

  Hehe.

 49. Bác NĐL chỉ cần có 1phần trăm dũng khí của CHHV là bác trở dũng sĩ DANKO với trái tim rực cháy.Tuy nhiên mọi người cũng nên độ lượng hơn đối với bác,ta cư hình dung thời cách mạng văn hóa biết bao trí thưc bị hạ nhục bị đội mũ lên đầu bị hành hạ mà có ai dám phản ứng gì đâu
  hơn nữa bác còn có cái sổ hưu

 50. Một công dân thời XHCN said

  Trước đây tôi vẫn thường xem thời sự vào lúc 19 giờ của đài truyền hình Việt Nam VTV không bỏ một ngày nào, nhưng từ sự kiện của LM Ngô Quang Kiệt và những sự kiện khác tôi không còn tin tưởng vào thông tin của đài Việt Tin Vẹt này nữa, sau này thỉnh thoảng tôi cũng có xem lướt qua, đa số vào giờ vàng này tôi vẫn thích xem phim hoạt hình cùng với các cháu bé trong gia đình hơn, ít nhất trong thời điểm hiện tại thì thông tin của đài truyền hình quốc gia VN đưa tin về những vấn đề thời sự chính trị liên quan đến đất nước thì tôi phải hiểu ngược lại theo họ nói, cũng có thể trong tương lai thì suy nghĩ này của tôi về đài truyền hình quốc gia VN có thể thay đổi… Cho nên bây giờ đài Việt Tin Vẹt dù có nói đúng sự thật thì tôi cũng chả tin, tôi thấy bây giờ giới trẻ cũng có nhiều người suy nghĩ như tôi thôi… đúng là gậy ông đập lưng ông, đừng trách ai!
  Còn đối với bác Nguyễn Đình Lộc thì trong suy nghĩ của mình tôi vẫn trân trọng những đóng góp cho đất nước của ông ấy, và tôi hiểu sống trong chế độ này làm được như vậy cũng là điều đáng quý rồi, cũng không dám đòi hỏi ông nhiều hơn nữa… hy vọng tuổi trẻ sẽ làm cho đất nước VN chúng ta tốt đẹp hơn…

  • Một công dân thời XHCN said

   Trở lại vấn đề, vừa rồi có chuyện một chủ nhà hàng bên Trung Quốc treo biển: “Không phục vụ người Nhật, người Philiphine, người Việt Nam và Chó”, tôi không thấy người dân TQ phản ứng mạnh mẽ hay tẩy chay cái nhà hàng này, Chính phủ TQ thì nói một cách chống chế… tôi có cái cảm giác là họ không hề có ý định phải xin lỗi người dân ở 3 nước này, cho nên tôi cũng như một số người VN không thể tẩy chay cái nhà hàng ở TQ này được thì chỉ còn cách đành tẩy chay mọi hàng hóa mang nhãn hiệu TQ, tôi cũng tin rằng người dân ở 2 nước còn lại Nhật và Phi họ cũng sẽ làm như vậy để phản đối cái sự ngạo mạng, coi thường khách hàng đến thế là cùng. Đối với các doanh nghiệp tư doanh, khi họ lừa dối khách hàng thì vũ khí của thượng đế chúng ta là tẩy chay hàng hóa do họ sản xuất ra… nhưng đối với các quan chức hay đài Việt Tin Vẹt này ăn lương từ đóng thuế của người dân, người dân không thể nào phản đối được bằng cách bầu lại quan chức khác hay không đóng thuế, chỉ còn biết tẩy chay không xem, không nghe hoặc như tôi nếu lỡ có xem, lỡ nghe thì khi nhìn những “quan chức, giáo sư, tiến sĩ, quần chúng…” đó thì trong đầu mình ráng phải hình dung bọn chúng như con vẹt biết nói, phải hiểu ngược lại những gì chúng nói mới là sự thật, vậy thì… Vẹt ơi cứ cố mà nói nhiều, nói thật nhiều lên Vẹt nhé!

 51. hahien said

  Một câu hỏi dành cho Đài Truyền hình Việt Nam (nhân việc bác Nguyễn Đình Lộc lên ti vi)

  http://hahien.wordpress.com/2013/03/24/mot-cau-hoi-danh-cho-dai-truyen-hinh-viet-nam/

 52. corrector said

  Đọc một loạt bài báo phê phán nặng nề về việc ông Lộc phát ngôn trên VTV, tôi thấy sao các tác giả quá khắt khe. Ví dụ như chuyện ông Lộc : từ trước đến nay đã được nhuộm hồng đến đỏ chói rồi. Nay ông từng bước chập chững tìm hiểu và ủng hộ phong trào dân chủ (cùng ký tên vào nhóm 72, nhờ anh BS hướng dẫn tìm tòi trên Internet), đương nhiên trong một sớm một chiều không thể thay đổi cách suy nghĩ xơ cứng, sáo mòn, và trong vô thức luôn tuân thủ tôn trọng tổ chức … như đã quen từ xưa đến nay. Hơn nữa, ông là nguyên BTTP, những người trong ngành này dù có tinh thần cấp tiến đến đâu, vẫn rất khó mà dám hành động vượt qua cái khuôn khổ pháp luật hiện tại .

  Vậy thì lúc này, lúc ông đang ở ngã 3 đường, chỉ vì một chút “sơ sẩy” có thể thông cảm được mà chúng ta phê phán nặng nề ông, có phải là làm cho ông lo lắng và cảm thấy mình không được khối đông của phong trào chấp nhận, mở rộng vòng tay đón chào ? và có thể ông lại “quay đầu là bờ”. Đây là tâm lý bình thường của một con người, đừng anh hùng hóa ông quá mà cho rằng không thể xảy ra khả năng này !

  Tôi không ngạc nhiên về các bài viết phê phán nặng nề ông Lộc trong Dân Luận, trong Dân làm báo, trong blog bác Bùi văn Bồng, trong blog cô Hai Lúa, của Đông hải Long Vương… Quan điểm thẳng thắn, rất strict… của những tác giả này thì từ lâu tôi đã biết. Nhưng còn nhà báo Đoan Trang, trước nay tôi vẫn rất kính, rất ngưỡng mộ ĐT về về lập luận, về kiến thức, về sự dũng cảm của ĐT. Nhưng tôi phải kinh ngạc với những từ đao to búa lớn của cô trong bài, như :

  “Tôi cũng đã từng nghĩ “sẽ đến một thời điểm mà sự hai mang, hai mặt không còn có thể được chấp nhận nữa”. Và tôi sợ rằng thời điểm ấy đã đến rồi”

  Nhà báo ĐT không noí thẳng ra ai hai mặt, hai mang. Nhưng cô muốn ám chỉ ai, hoặc dẫn dắt cho độc giả hiểu đó là ai, thì khá rõ ràng !

  Có vội vàng quá chăng cô ĐT ơi, ngoài lý trí sắc bén ra, chúng ta cũng còn cần có tấm lòng rộng lượng nũa !

  P/S : nhiều blogger phê phán nặng ông Lộc chuyện vừa qua như tôi đã nêu, nhưng tôi e ngại nhất bài viết của ĐT, vì trước nay cô là người có khá nhiều uy tín, và viết bài với lập luận rất sắc bén. Tôi e ngại bài viết của cô sẽ gây ảnh huong đến đánh giá của nhiều người đọc về ông Lộc.

  • Phước Khùng said

   Rất đồng ý với bạn corretor. Đây là cái hố sâu chôn vùi những người chọn con đường đấu tranh cho dân chủ. Nó là vật cản cho mọi người yêu chuộng tư do bước đến. Đã có vài tác giả là phụ nữ đã quá vội vã kết án ông NĐL, có phải chăng dù gì họ cũng là những phụ nữ nhẹ dạ không có tầm nhìn chiến lược chăng? Tội ngất trồi như “một đồng chì ủy viên BCT” còn được đảng ta dĩ hòa vi quý cho hòa cả làng để tăng tính đoàn kết, thì việc ông NĐL bị gài thế trước những ống kính giết người thì đâu có là gì to tát lắm đâu. Hãy cẩn thận kẻo “bên thắng cuộc” khui sâm banh ăn mừng chiến công này đấy các bạn.

   • Chanh said

    ” Đã có vài tác giả là phụ nữ đã quá vội vã kết án ông NĐL, có phải chăng dù gì họ cũng là những phụ nữ nhẹ dạ không có tầm nhìn chiến lược chăng?”

    hê hê nếu người này nhẹ dạ thì còn người khác nữa chi? Đừng có chia rẽ đàn ông, đàn bà nhá 😉

   • TungDao said

    Khi cộng đồng xã hội đấu tranh cố gắng hướng tới các giá trị mà thể chế đang hạn chế, tước đoạt thì đòn phủ đầu mà nhà nước này luôn sử dụng là đạo đức cá nhân, tấn công cá nhân để qui chụp cả nhóm người tổ chức là sai trái đi ngược lợi ích ”nhân dân”.
    “…phải chăng dù gì họ cũng là những phụ nữ nhẹ dạ không có tầm nhìn chiến lược?.”. Theo tôi, bạn đã sai khi đặt câu hỏi như vậy. Những người phụ nữ mà Corrector nêu không còn là con trẻ để nhẹ dạ, để thiếu tầm nhìn. Mà họ rất ‘’thẳng thắn, rất strict…’’ trong công cuộc đấu tranh này. Chính họ là người thấy rất rõ đòn thù mà ‘’thế lực thù địch’’ sử dụng. Có như vậy họ mới là phụ nữ. Không phải nịnh phụ nữ mà sự thật là phụ nữ có giác quan, một sự nhạy cảm mà đàn ông không có được.

  • Ha Le said

   Tôi nghĩ không sao đâu bác Corrector ạ. Nhớ hồi VTV xuyên tac lời của GM Ngô Quang Kiệt, nhiều khán thính giả, nhất là người ngoài Công giáo, đã rất phẫn nộ với vị giám mục này. Sau đó hiểu chuyện ra, có người đã công khai xin lỗi và trở nên quý mến ông.

   Sự thẳng thắn bộc trực dù sao cũng là điều hay. Càng đáng trân trọng hơn khi bày tỏ cơn buồn giận đó ra thì chẳng những không lợi gì cho bản thân mà thậm chí còn đối diện với hiểm nguy.

   Bạn đọc hâm mộ nhà báo Đoan Trang nếu cùng chia sẻ với cô về nỗi thất vọng và buồn bực, thì cũng sẽ dễ chia sẻ với cô về sự nghĩ lại, thông cảm và thương cảm mà!

   Mà xem ra “nhà đài của chúng ta” cú này thua đẹp! Mục đích của họ chả đạt được bao nhiêu mà sự mất lòng tin và sự ghê tởm mà công chúng dành cho họ thì tăng cao quá xá rồi!

  • văn lâm said

   Đoan Trang là người sành sỏi trong giới trẻ đó bạn.

 53. Mongun said

  Bài này đăng bên Dân Luận có nhận xét khá hay về ông NĐL
  http://www.workproxy.net/browse.php/LAFKxkaI/pAAIn0Bb/5X2eiLsU/wJ9i_2BN/AQRWdkB1/2VIZLGij/bhnP8i1M/dSelhNtb/T4Jpomyn/CbloZeBM/3gZOxvc6/EK4EDoGQ/8VDRzBbw/_2BTJhQl/mMkgB_2F/5y20M_3D/b29/

 54. LBS said

  Suy cho cùng, lỗi nặng nhất không phải thuộc về ông Nguyễn Đình Lộc, vì ông không có đủ sự khôn ngoan chính trị cũng như lòng dũng cảm để đứng vào danh sách của 72 người khởi xướng “Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp”. Lỗi lớn nhất thuộc về các vị chủ trương bản Kiến nghị này. Đáng lẽ các vị chỉ nên đưa ông Nguyễn Đình Lộc vào danh sách các chữ ký ủng hộ mà thôi.

  Người chỉ xứng đáng làm lính thì không nên cử làm tướng. Bởi vì tướng mà cư xử như lính thì hậu quả sẽ là: đánh đâu thua đó, càng đánh càng thua.

 55. Nguyễn Mạnh said

  Cảm ơn anh Vinh!
  Tôi là Nguyễn Mạnh từng giận dữ định comment đại ý nói về việc ông Nguyễn Đình Lộc có thái độ lúng túng khi bị phóng viên VTV (Cô Phí Thu Trà) hỏi trên Thời sự VTV1 tối 22/3/2013. Tôi phê phán cái ý ông cứ nói là ông “không hề tham gia viết” nội dung bản góp ý… Tôi cũng nói thông cảm cho ông vì có lẽ ông cũng không ít áp lực.từ các “đồng chí” của mình, nhưng tôi thấy thẹn cho ông vì ông không dám sống thật với mình, với đời! Tóm lại tôi có ý nói không ép buộc bất kỳ ai tham gia những việc lớn đối với lịch sử trường tồn của dân tộc nếu như sức vóc của họ có hạn!
  Hôm nay đọc bài viết của anh Vinh (về “học trò U 80”) tôi thấy mình cũng có phần chưa thấu đáo trong suy nghĩ, lòng chưa đủ rộng để thể tất nhân tình. Có lẽ vì trước đây tôi từng nghe nhiều cán bộ khen và nể trọng tư cách ông Nguyễn Đình Lộc khi còn đương chức nên tôi đặt kỳ vọng quá nhiều chăng?!
  Tôi xin lỗi ông Nguyễn Đình Lộc vì tôi cũng đang đau đớn không biết có thể làm gì để đến khi nhắm mắt xuôi tay không cảm thấy hổ thẹn. Tôi từng nghĩ điều cay đắng nhất không phải vì ta gặp những người, những việc tồi tệ mà vì không hiếm khi dường như ta cũng không tránh được phải sống như một kẻ tồi tệ!
  Khi mà khí chất ANH HÙNG khó tụ hội là một dấu hiệu rõ ràng nhất về vận nước suy vi, cho dù không thời nào không có những bậc ANH HÙNG. Cái quan trọng nhất mà chúng ta cần là ở tấm lòng nhân hậu. Chúng ta cần nhân hậu với cả những kẻ ác thì tại sao ta lại không thể nhân hậu với những người đang đau khổ như ta?!

 56. thường dân said

  Làm được như bác Lộc thế là đáng quý lắm rồi. Mọi người khó có thể đòi hỏi hơn trong một hoàn cảnh tình thế xã hội VN hiện nay.

 57. corrector said

  Tôi hòan toàn thông cảm vì sao ông Lộc lại có thái độ và phát biều như thế trên VTV, thông cảm hoàn cảnh của ông, không thể giận hay trách gì ông được.

  Hiểu và thông cảm để không nặng lời chê trách là một việc, nhưng điều đó không có nghĩa là tôi đồng ý hay chống chế biện minh cho hành động, phát biểu trên của ông là đúng, là không có gì sai !

  Nhất là những lời phát biểu trên trong tình thế rất nhạy cảm hiện nay, được truyền hình ảnh trong cả nước. Trước đó ông lại được người dân tôn vinh, xem như “trưởng đoàn” của nhóm 72 trí thức . Ít nhiều gì thì những lời nói của ông đã làm sốc nhiều người, và đã làm cái cớ để nhà nước cố tình bôi nhọ phong trào .

  Tóm lại, ông phải thủ thân cho mình và gia đình, hay ai đó nói quá đi là “hèn” cũng được ! Nhưng hèn không phải là một cái tội. Có điều ta sẽ không cần phảii vinh danh cái hèn đó nữa, không tôn những người hèn lên làm người lãnh đạo, dẫn dắt phong trào nữa. thế thôi

  • Mẹ Đốp said

   Tôi cũng chia sẻ ý kiến này và nhắc lại mấy câu thơ của ông Phạm Chuyên , một tướng Công an :
   ” Hèn mà còn biết mình hèn là hèn tử tế
   Hèn ngậm máu phun người là hèn nhơ bẩn…
   Hèn ơi , Đất nước ơi ! “

  • Chanh said

   Tôi thấy người VN hay thích tôn vinh thái quá và khoái có… Anh Hùng nên ta có thừa Anh Hùng. Hình như Nguyễn Đắc Kiên đã từng nói: Mỗi người phải tự đấu tranh lấy, đừng tôn vinh ông ta lên quá hay sao? Những lời ông Lộc nói có chút gì sự thật trong đó không? Tại sao lại phải cần phong cho ông ấy cái chức trưởng đoàn? Ông ấy chỉ 1 trong 72 người thôi mà.Đó đã là thể hiện kém tự tin của 72 người rồi đấy. Sức mạnh là nằm ở đám đông, chứ chia đũa ra để bẻ thì trí thức hay cựu gì đấy cũng là người .
   Muốn đấu tranh theo kiểu gì đi nữa cũng phải có đám đông, chứ ai cũng ngồi chờ chỉ 1 hay 72 hay 1000 người làm Anh Hùng thôi thì … thế . Nước ta có tới hơn 80 triệu người mà ngồi đó trông chờ hy vọng hoặc nản chí vì một ông cụ sao?
   Hãy nhìn qua Đông Âu và Đông Đức xem họ có bao nhiêu anh hùng?

 58. xin góp đôi dòng said

  Đọc com của quần chúng :
  “quần chúng
  24/03/2013 lúc 11:02 …”, xin được nói thêm :
  -Việc ghi hình, biên tâp, VTV làm trước khi phát sóng. Nên nhớ, việc phát sóng trực tiếp, được sử dụng rất hạn chế…đó là nguyên tắc “cẩn trọng” của cả hệ thống tuyên truyền nói chung, và VTV nói riêng, khi mà trong một chế độ “thiếu vắng niềm tin”, nhìn đâu cũng ra phản động, kẻ địch có thê lợi dụng phản tuyên truyền…
  – các bạn còn nhớ, hồi tuyên truyền vận động để cố mà thông qua bằng được cái DA đường sắt cao tốc, tôi có 1 người quen, không tiên nêu tên, anh ta rất có tin nhiệm trong ngành đưởng sắt, lá quan chức, ăn noi lưu loát, thuyết phục…VTV mời bằng được (mời = ép buộc)…trong thâm tâm, anh này rất phản bác ĐSCT. VTV vận động một số lãnh đạo có ý kiến để anh ta phải nhận lời…PV và anh ta trao đổi rất nhiêu v/đ, đầu tiên, họ nói : anh cứ nói thật như anh nghĩ…anh ta nói hết, họ ghi lại, đem vể nhà nghiên cứu…sau đó, gập lại, trao đổi, gần như muốn anh ta “quay 180 độ”…anh này phản đối, và để nghị như vậy thì hủy bỏ chương trình…họ xuống nước, nhưng yêu cầu “gia giàm, đổi hướng…một số nội dung”…và cuối cùng, buổi phát hình đã được thực hiện…Anh này đã kể lại : sau buổi phát, từ nhà, anh nhận liên tục các cuộc gọi “chửi bới, trách móc…”, anh ta phát hoảng, tắt máy,. …và về sau, câu chuyện hậu chương trình tại mọt bữa bia hơi, anh đã kể lại tất cả, với câu kết luận ; MỘT LŨ MẤT DẬY !
  – Việc ô. NĐL cũng sẽ chẳng có gì lạ, nó chỉ là cái cụ thê nằm trong chiến lược chung, được tăng tốc sau “chỉ thị” của tồng lú và chủ tịch hùng hói v/v xử lý những hành vi …suy thoái và chống đối bản HP “quốc doanh” được xây dựng trên cơ sở “học thuyết vô sàn- chính quyền đẻ ra trên đầu súng”…điều cần thấy và bình tĩnh nhận định, như rất nhiều ngưởi là : cảm thông với ô.NĐL, và trân trong ô. , vì cái cần giữ lại nhất là sự thật : ông ký và khẳng định lại chữ ký trong kiến nghị…những chi tiết khác…”muỗi”, bỏ qua…!
  -nhân đây, cũng xin nêu ý kiến : cẩn rút kinh nghiệm và tìm ra cách làm tốt nhất trong việc thu thập ý kiến dư luận XH đối với việc này, việc kia…nếu dùng cách lấy con số tuyệt đối…thì xin cam đoan không bao giờ thành công, mà ẩn chứa rất nhiểu rủi ro, hệ lụy…như đã thấy! hình thức “vote” là 1 cách thích hợp hơn, nó thê hiện qua tỷ lệ phần trăm số ngưởi tán thành hay phủ quyết…đó là hình thức hợp lý giống như thăm dò dư luận XH theo đối tượng và mục tiêu…ngưởi tổ chức cũng không phải quá bận tâm và chịu hệ lụy…còn ngưởi tham gia, với sự loại trừ của công nghệ, không thể vote nhiểu lần…Mong mọi ngưởi góp ý thêm!
  – Hoan hô A3S đã là “gia sư” cho học trò U80…Nhưng qua đây, thấy rõ hơn 1 thực chất : trong 14 tứ trụ hiện nay, và 175 “tổng quản ngành và địa phương” hiên nay, có bao nhiêu vị đang “mù vi tính”…có lẽ đó là “bí mật của đảng”…Trình độ của ngưởi cầm đẩu quá kém cỏi ( trừ số trẻ U 40-50) đã gây ra sự tệ hại không ít cho đất nước, bởi hầu hết, họ có những cái bằng “chình tri cao cấp” chẳng hơn gì giấy gói hàng khô…cú nhớ lại cảnh thủ tướng VN cẩm tờ giấy “đọc nội dung” đàm đạo với tổng thống hoa kỳ mà muốn “độn thổ”…!TBT thì nổi danh lú lẫn, mê muội với cái thứ lý thuyết nhân loại tiến bộ đã cho vào sọt rác ngay trên quê hương sinh ra nó, ăn phải bùa mê 4 đểu + 16 lưu manh, luôn lảm nhảm biển đông không có gì mới, còng lưng tôm mà nhóm lò khô, lò ướt với nỗi sợ báo oán ân vì “biện chứng giữa kỷ luật và tình đổng chí”…!

 59. Trần thị Hường said

  Việc ông Lộc ,theo tôi không ảnh hưởng gì đến nội dung cũng như tính pháp lý của hiến pháp 72 . Mà là ông Lộc phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì chữ ký của ông ấy ,ông ấy không bàn bạc ,có đọc ,muốn sửa đổi …..nếu không vừa ý ( đồng ý ) thì đừng ký tên ,là một người đã từng giữ một chức vụ cao trong ngành tư pháp ,ông ta quá hiểu điều này ,một khi đã ký thì phải chịu trách nhiệm với chữ ký của mình . Thất đáng khinh bỉ ( cả lề trái cũng coi thường mà lề phải cũng khinh bỉ ) ,chỉ có vớt vát lại danh dự khi :
  – Ông ta bị tâm thần .( ? ) .
  – Ông ta chính thức xin lỗi các vị trước đây đồng Chí hướng ( 71 vị ) là : tôi xin rút lui chữ ký của tôi vì lý do cá nhân .Tuy người ta cho ông là HÈN ,nhưng không nỡ trách ông và khinh bỉ ông như hiện nay .

 60. Ba Son said

  Bác NĐL ở trong bọc điều của Đ từ nhỏ đến lớn bị nhuộm đỏ tư tưởng CM. Nay bác hiểu rõ trong hệ thống tư pháp mà bác từng cầm chịch biết bao nỗi oan khiên mà dân phải chịu. Hệ thống thiếu người nên phải vơ vét thẩm phán kể cả những kẻ thiếu đức lẫn tài. Bác vẫn tin Đ NN và BCT biết hướng đến chỗ sáng để ích nước lợi dân thế là tôt rồi. Làm sao chúng ta đòi hỏi 1 ông già 80 thay đổi quan điểm 180 độ khi ân sủng cho bản thân và gia đình đầy đủ. Có chăng là phê phán những kẻ trong ban biên tập Vơ Tin Vịt cố tình âm mưu gài xiếc 1 ông cụ 80 tuổi thật thà và cắt xén tin như những lần đối với LM. Kiệt hay những người biểu tình chống TQ. Ai tin theo nhóm 72 thì cứ ký. Còn hãy tha cho cụ Lộc vì cụ ko phải là linh hồn của đổi mới.

 61. Đức Minh said

  Hèn không phải là một tội, vì thế không nên nên ném đá vào kẻ hèn, nhưng đã hèn và cần được “thông cảm” thì chỉ đáng làm một người bình thường, không xứng ở tầm được hy vọng và ngưỡng mộ và trao trọng trách. Không ai sinh ra để làm anh hùng, nhưng khi trọng trách nhân dân đặt lên vai thì anh không còn là con người của cá nhân anh, anh đầu hàng là có tội so với trọng trách, vì gây tổn thất cho niềm tin chung.
  Nếu thấy mình không ở tầm đó thì đừng nhận. Ông Lộc là người tử tế, người tốt, nhưng ở trọng trách đại diện của KN 72 phải nói thẳng là không xứng đáng.
  Trước đây, trong phong trào CS luôn đề cao những tấm gương kiên trung, khí phách, không khuất phục trước tra tấn của kẻ thù, không hiểu sao ngày nay lại dễ dàng lấy sự “thông cảm” để xoa vuốt cho những “đồng chí CS chân chính, dân chủ nửa vời” như vậy? Muốn ra đời một HP mang tính “lật đổ CS” như thế mà một sợi lông không mất thì những Điếu Cày, Phong Tần, Nguyễn Văn Lý, Hà Sĩ Phu, Nguyễn Xuân Nghĩa, Cù Huy Hà Vũ, Trần Huỳnh Duy Thức…quả là dại dột! Khôn vừa thôi!

 62. Mưu ma phải trị bằng chước quỹ said

  xin bổ sung dấu hiệu: gải đầu, gải mũi, sờ mũi sờ tai gỏ trán 3 cái liên tiếp.

 63. montaukmosquito said

  Phản phản biện

  VTV và Đảng “ta” nên rút kinh nghiệm là ông nhân sĩ tới được lên chiền hình, thì ráng đòi cho được các ông ấy rút chữ ký để trở thành KN(72-x) với x -> 72.

  2 weakest links mà Đảng “ta” có thể đưa lên chiền hình là 2 ô Phạm Toàn và Nguyễn Phước Tương Lai . Nên xử dụng phương pháp cũ là đe dọa con cháu, sổ hươu cộng với phản tiên chiền, giáo dục . 2 vị này lậm Đảng “ta” nhiều hơn mấy người khác, và rất được lòng mớ chỉ muốn “nới” vòng nô lệ . Theo tôi, chỉ giáo dục cộng với đe dọa con cái họ là đủ, nhưng đề phòng lâu ngày không học tập lý tưởng nên 2 ông cứng đầu, kiến nghị Đảng nên sáng tạo và cương quyết .

 64. Mưu ma phải trị bằng chước quỹ said

  Đề nghị các bác nào khi “được” lên tivi mà muốn thông báo cho người nghe thông cảm là mình hay thân nhân đang bị khủng bố thì xin áp dụng diệu kế (?) này:
  1/Cứ nói những điều bị ép phải nói nhưng nói chầm chậm ngăc ngứ cố tình nói cà lăm
  2/ Ra tin hiệu bằng cách: ho, nháy mắt, cúi đầu hoặc gỏ ngón tay liên tiếp ba lần.
  Mọi người sẽ hiểu còn nhà câm quyên chăng có ly do nào băt bẻ được cái tội khịt mũi ba cái hay ho ba cái. hihi!

 65. latufa said

  Trời đất! Thôi rồi Đảng của tôi!
  Đỉnh cao trí tuệ nhất trên đời
  Lương tâm thời đại vô cùng hiếm
  Thủ đô nhân phẩm của con người.

  Còn nhớ hôm nào Đảng xuất quân 
  Dưới cờ giai cấp của  công nhân
  Theo đường Mác xít Lê nin nít
  Vô sản đi lên cõi  đại đồng.

  Con đường cách mạng thê lương quá! 
  Ngập tràn thân xác của nhân dân
  Thiên đường cộng sản đâu nào thấy?
  Chỉ thấy âm u những mộ phần!

  […]

  Phan Huy MPH 

 66. dan vn said

  Từng làm BT Bộ Tư pháp trong CQ CS như bác Ng.Đ.Lộc thi bác Lộc hiểu quá rõ chế độ này ( luật rừng tàn bạo đê hèn). Cho nên hành động như bác Lộc cũng là đáng quý đang trân trọng lám rồi.

  Một số bác lên án bác Lộc có lẽ là các com. chi giỏi “võ mồm” trên mạng thôi. CA nó mò tới nhà gây khó khan cho cuộc sống đe dọa từng ngày ( với gia đinh người thân..vv) thi lại “tat tiếng” ngay.

  CQ Cs VN đang cay cú bác Lộc ( cựu UVTW ĐCs. BTr bộ tư pháp): bác đã dáng một đòn chi tử vào “uy tin” đcs vn và lòng tin đã sụp đổ của các quan chức cao cấp vào CQ csvn thông qua kiến nghi 72. Cho nên bàng moi cách CQ csvn dùng thủ đoạn hạ uy tin bác Lộc.

  Nhưng kết quả là sao : bác Lộc vẫn giữ nguyên chữ ky không thay đổi ( có nghiã lập trường không đổi ). Đó cũng là thất bại nạng của CQ csvn.

  Hàng triệu triệu dân VN giờ đã biết hiện có dự thảo HP 2013 do 72 nhân si tri thức nổi tiếng Vn soạn thảo ưu việt và tốt đẹp hơn hản bản dự thảo HP do CQ VN soạn sãn”đinh hướng XHCN” . Họ sẽ tim đọc và tự đánh giá. Như vậy CQ cs vn lại thua đau trên phương tiện truyền thông ( Tr.B.Minh có khi bi kỷ luật vi vụ non tay này ?)

  • Mẹ Đốp said

   Trần Bình Minh có “Công” lớn trong việc hạ uy tín ĐCS VN qua 2 mấy hành động sau đây :

   1. Cho đăng tải toàn bộ lời phát biểu mang tính dọa dẫm chụp mũ của TBT Trọng tại Vĩnh Phúc khiến Trọng bị ném đá phải vào viện

   2. Cho một loạt ” văn nô, trí nô” GS, TS lên VTV lý sự cùn về điều 4 và vai trò Quân đội là của ĐCS khiến nhân dân phản cảm mạnh mẽ

   3. Bày trò đưa ông Nguyễn Đình Lộc ra ” tự thú” theo lối ” Cách Mạng Văn hóa” ở TQ càng cho thấy sự đê tiện, hèn kém và độc ác của ĐCS đối với đ/c dù là cao cấp của mình. Điều này khiến uy tín của đảng xuống rất nhanh ngay trong hàng ngũ đảng viên trung thành có nhiều năm tuổi đảng.

 67. TungDao said

  Trong kỹ thuật truyền hình, người ta thường dung kỹ xảo để biên tập tin, bài nhưng để khai thác triệt để một vấn đề, một hình ảnh người ta có thể dùng TIỂU XẢO.
  Ở clip phỏng vấn ông Lộc có ít nhất 03 máy quay camera. Một cho phóng viên, một cho ông Lộc và một quay toàn cảnh trong đó có chi tiết máy quay màn hình monitor của cammera quay ông Lộc.
  Với ông Lộc, tôi không khẳng định, là ông không biết ông sẽ hướng vào camera nào để trả lời. Vì vậy, một trong 03 cam sẽ lấy góc hình ảnh làm sao để có thể ‘’lột tả’’ được ông Lộc một cách tốt nhất cho ý đồ của VTV. Tôi cũng không khẳng định, khi đứng trước 03 camera với lực lượng phóng viên có làm cho ông Lộc lung túng không?.
  Một ý nữa, ở clip này có 2 lần camera tổng quay 2 lần cam quay màn hình monitor ông Lộc nhằm khẳng định với độc giả truyền hình rằng clip quay trung thực, không dàn dựng và cắt xén.

  Tôi khẳng định rằng, ông Lộc đang bị truy bức về truyền thông.

 68. montaukmosquito said

  Thế thì thôi . Nạn cường quyền, dân lo còn mệt đứ đừ, bây giờ vác thêm 72 ông hèn nữa! Mà các ông ấy cứ muốn níu kéo làm dân phát ná thở .

  Muốn buông một tiếng Đảng Kách Mệnh!

 69. Lê Huy . said

  Ông NĐ. Lộc , ai cũng biết : ông sống lâu hơn , kiến thức luật và chức vụ trong chính quyền VN cao hơn…so với GS Ngô Bảo Châu !
  -Xin tạm so sánh 2 người nổi tiếng đương thời , để thấy BẢN CHẤT CHẾ ĐỘ ĐƯƠNG THỜI…nó tác động , nó gây nhiễu nhương , tăm tối , phân rã và Tha hoá toàn xã hội ra sao…(?)
  – GS Ngô Bảo Châu cũng có nhiều phát ngôn khó hiểu , trong các thời điểm (kể từ vụ CHHV đến nay.) rất khác nhau về “đánh giá chế độ”…Gần đây, khi về nước làm việc, nói về các hạn chế, yếu kém của nghành Toán và nền giáo dục VN… Ngô Bảo Châu cho rằng , nguyên nhân gốc rễ của những yếu kém, lạc hậu…là tại ” SỰ THA HOÁ CỦA CẢ HỆ THỐNG..” !

  – Tôi cho rằng phát biểu lần này (tháng 3 – 2013.) của Ngô Bảo Châu là thẳng thắn, chính xác và đúng đắn ! – Dù khái niệm HỆ THỐNG , trong phát biểu của NBC có là giới hạn trong Giáo dục…thì nó vẫn đúng là Tha hoá trong cả “hệ thống chính trị đất nước” ! Bởi đơn giản : “Hệ thống” chính là đội ngũ con người cầm quyền nói riêng, và cả Nhà nước , xã hội nói chung ! Văn hoá , Giáo dục mà yếu kém , mà hư hỏng…thì Con người cũng hư hỏng , yếu kém theo . Hãy xem tình hình xã hội qua các báo nhà nước, và thực tế “giầu lên nhanh chóng” cũng là nhanh chóng xấu đi về nhân cách , lối sống…của đội ngũ “Người đứng đầu” các nghành, các cấp từ xã, huyện , lên tận “chóp bu, lãnh đạo toàn diện” …
  Ai cũng biết , đó mới là Bản chất thực tế của HỆ THỐNG ĐƯƠNG THỜI .
  Có “cải cách, cải tổ , có sửa đổi” gì đi nữa, mà đội ngũ cán bộ cấp tỉnh, huyện vẫn y nguyên thế này thì…Tất cả chỉ là vô nghĩa , chỉ có nghĩa BỊP BỢM là muôn năm !

 70. Ẩn danh said

  chào các bạn tôi là một nông đân chưa bao giờ viết bình luận nhưng tôi cũng hay theo dõi tin tức trên mạng.các bạn đừng buồn vì ông lộc đã khảng định mình có ký kiến nghị 72 tôi thấy đó là vui mừng vì đã noi lên sự thật và phản bác lạ những buổi phát sóng của vtv noi là những chữ ký của nông dan là nghụy tạo và người dân còn hiểu về dân chủ không được nhiều, nông dân không phải ai cũng theo dõi thông tin trên mạng, vậy ông lộc khảng định như thế làm cho người dân càng tin tưởng hơn là có kiến nghị 72 thật, vậy tôi cho đây là một sự khôn ngoan của ông lộc, vì nói dõng dạc thì ai cho lên tv, nhiều lần tôi có noi truyện ông lộc là người làm tổ trưởng của 72 trí thức mọi người dân người ta không tin

  • Thành Ca said

   Ý của bác hay.
   Nhìn khía cạnh “phản bội” thì việc ông Lộc nói là không rõ ràng, không đủ căn cứ. Nhưng nhìn khía cạnh xác tín với Kiến nghị 72 thì rõ ràng.
   Tương kế tựu kế, lựa thế đẩy thuyền là điều tốt mà những người đấu tranh cho sự tiến bộ của đất nước phải sử dụng trong hoàn cảnh hiện nay thôi.

  • Cầu Bùng said

   Bác ơi, gậy ông đập lại lưng ông rồi. Ông NSH (cũng dân Nghệ nhà tôi, như bác Lộc) và các ông to muốn đưa hình ảnh này để biêu riếu “nhóm 72” và hàng vạn người đã kí (có tôi).
   Cái ngu là ở đó, hàng triệu đồng bào có biết gì đâu có nhóm 72 và có
   những sự thật khác như thế đâu, bởi thế qua đây, nhà đài đã vô tình (ngu lâu) phản tuyên truyền.
   Cảm ơn bác Lộc đã thể hiện cái tâm vì đát nước, vì nhân dân.
   Chắc bác không nhớ đâu, nhưng tôi đã vinh dự được lái xe chở bác đi làm việc, khi bác còn là BTBTP, đi trong đoàn ông Phan Văn Khải khi đi thăm đông Âu, cách đây mười mấy năm rồi.

  • VT Đểu said

   Ông Lộc đã khảng định mình có ký kiến nghị 72,
   đó là sự thật.
   Và Ông đã phản bác lại những buổi phát sóng của vtv [những chữ ký của nông dân là ngụy tạo, người dân hiểu về dân chủ không được nhiều, nông dân không phải ai cũng theo dõi thông tin trên mạng]
   Ông lộc khảng định như thế làm cho người dân càng tin tưởng hơn.

  • Phạm Lâm said

   Đúng đấy, nói khẳng khái thì ko đời nào Trần BÌnh Minh cho phát trên VTV1 đâu.

 71. Mặc Lâm của RFA đã phỏng vấn Ô. Nguyễn Đình Lộc Và Gs. Tương Lai vừa phát trên đài sáng nay. Quý vị nào quan tâm thì click vào đây tìm hiểu:
  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/netizen-mad-w-statem-of-petition72-member-03232013115100.html

 72. d0o6ng2 bào said

  có thuyết cho rằng;Gây uy tín rất khó,nhưng khắc phục uy tín khó gấp vạn lần tôi trộm nghĩ các nhà truyền thông thông vĩ đại của chúng ta họ rất biết,nhưng :”TRONG GIA SẢN HÀNH NGHỀ CỦA HỌ LÀM SAO ĐƯỢC TRANG BỊ UY TÍN VÀ TỰ TRỌNG ” để họ còn có chút được gọi là con người?.

 73. Ba Sàm said

  Tin này Tiền phong đăng rồi hình như lại gỡ bỏ, xin đăng lại đây:
  http://www.tienphong.vn/error/index.html?aspxerrorpath=/xa-hoi/619113/tau-trung-quoc-ban-tau-ca-viet-tpp.html
  http://tinngan.vn/Tau-Trung-Quoc-ban-tau-ca-Viet-Nam-tai-Hoang-Sa_1-16-391326.html

  http://hanoitv.vn/Kinh-Te/Tau-Trung-Quoc-ban-tau-ca-Viet-Nam/24266.htv

  Tàu Trung Quốc bắn tàu cá Việt Nam

  Tàu cá QNg 96382 TS của ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) vừa bị tàu tuần tra của Trung Quốc bắn cháy rụi nóc cabin khi đang đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

  Nóc cabin tàu QNg 96382 TS của thuyền trưởng Phải bị bắn cháy đen
  Nóc cabin tàu QNg 96382 TS của thuyền trưởng Phải bị bắn cháy đen.

  Bắn vào tàu của ngư dân Việt

  Ngày 22/3, tàu cá QNg 96382 của thuyền trưởng Bùi Văn Phải (xã An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi) cập về Lý Sơn trong cảnh tơi tả, cabin của tàu cùng nhiều đồ đạc cháy nham nhở.

  Thuyền trưởng Bùi Văn Phải (25 tuổi), kể lại: Khoảng 10 giờ ngày 20/3, khi sắp kết thúc phiên đánh bắt tại khu vực đảo Lin Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tàu ông – gồm 9 ngư dân – đụng phải chiếc tàu tuần tra của Trung Quốc mang số 786, sơn màu trắng xám.

  Tàu sắt Trung Quốc liền hùng hổ đuổi theo. Thuyền trưởng Phải kéo ga chạy thật nhanh. Do nằm ở vị trí không có rạn san hô ngầm để lọt vào tránh né như mọi lần, ngư dân đành cho tàu chạy thẳng.

  Bọn lính bên tàu tuần tra liên tục buộc tàu ngư dân dừng lại. Khoảng 30 phút sau, bất ngờ đạn lửa từ tàu tuần tra Trung Quốc (có thể là động tác cảnh cáo) bắt đầu nã sang ca bin tàu ngư dân của ta.

  Hốt hoảng và bất ngờ, các ngư dân đang ngồi trước mũi thuyền liền đưa tay lên đầu la to. Nóc cabin bắt đầu bốc cháy ầm ầm. Tấm bạt nhựa trên cabin tan chảy để lộ ra 4 bình gas đang nằm giữa đống lửa rừng rực. Nếu không kịp thời dập tắt đám cháy thì có thể nổ tàu.

  Ông Thạch, một ngư dân lớn tuổi, liền lao lên nóc ca bin, 8 ngư dân còn lại múc nước đưa lên chữa cháy. Lúc này chiếc tàu tuần tra Trung Quốc vội vã tháo lui.

  Hiện trường tàu cá lúc trở về trên nóc cabin tàu là những chiếc bình gas cháy sém, mì tôm bắt lửa biến thành cơm cháy, quần áo thủng lỗ chỗ… Thuyền trưởng Phải cho biết, chi phí sửa chữa tàu chỉ vài chục triệu đồng, nhưng thiệt hại vì tổn phí chuyến biển lên đến hàng trăm triệu đồng.

  Trung tá Nguyễn Văn Thanh, Đồn phó đồn Biên phòng Lý Sơn, cho biết, đơn vị đã chỉ đạo cho các đội nghiệp vụ thu thập hồ sơ để báo cáo về trên xử lý.

  Đuổi bắt ngày càng gắt gao

  Ngư dân trên tàu ông Trung trình bày việc bị phía Trung Quốc phá tài sản và cướp cá. Ảnh: Thanh Trung
  Ngư dân trên tàu ông Trung trình bày việc bị phía Trung Quốc phá tài sản và cướp cá. Ảnh: Thanh Trung .

  Chuyện tàu tuần tra Trung Quốc rượt đuổi ngư dân ta ở Hoàng Sa thì như cơm bữa, nhưng theo thuyền trưởng Phải, gần đây, tàu tuần tra Trung Quốc trở nên hung hăng hơn.

  Chuyến biển trước đó, tàu của thuyền trưởng Phải cũng bị truy đuổi rất căng thẳng. Khi ấy, tàu đang đánh bắt gần khu vực đảo Đá Lồi ở Hoàng Sa. Con tàu với 9 ngư dân men theo các đảo, để phòng trời đổ gió thì có chỗ núp.

  Đến ngày thứ 7 ở Hoàng Sa, trong lúc thợ lặn đang hì hục dưới nước, ngư dân phát hiện có bóng dáng tàu tuần tra Trung Quốc màu sơn trắng. Anh em ngư dân lôi ông Hùng và ông Sáu đang lặn dưới nước lên thuyền.

  Do lặn sâu nên các ngư dân cứ kéo lên vài mét thì phải dừng lại để thợ lặn không bị sốc. “5 phút để kéo thợ lặn nhưng lâu như 1 tiếng đồng hồ, bởi vì con tàu tuần tra cứ nhắm tàu mình xỉa tới” – ngư dân Thạch kể.

  Hai chiếc tàu Trung Quốc chỉ trong nháy mắt đã đuổi kịp con tàu ngư dân Lý Sơn. Thuyền trưởng Phải còn nhớ, hai tàu của Trung Quốc mang số 262 và 263.

  Hai chiếc tàu này vờn tàu ngư dân Việt Nam khoảng 40 phút. Con tàu cá nhỏ bé nép chính giữa cứ nổ máy chạy, kiên quyết không dừng. Chiếc tàu tuần tra bên trái rướn lên cản trước mũi thì chiếc bên phải hạ ga ép sau đuôi tàu ngư dân Việt Nam.

  Thuyền trưởng Phải lập tức nhả ga, giật số, ghìm tốc độ, cho mũi tàu lắc sang một bên và tiếp tục cho tàu chạy nhanh. Cứ như thế, 2 con tàu sắt hùng hục lao theo thay phiên nhau cản mũi. Anh em ngư dân Việt kiên quyết không đứng lại.

  Ngay khi cuộc rượt đuổi bắt đầu, các ngư dân tranh thủ cất giấu toàn bộ máy thông tin liên lạc, đề phòng tàu tuần tra bắt được thu giữ đồ nghề.

  Sau khi chạy thoát, các ngư dân mở máy liên lạc ngay vào đất liền báo cáo cho trạm kiểm soát biên phòng An Hải, thông qua kênh thông tin của Đài Duyên hải miền Trung.

  Tại xóm biển Châu Tân, xã Bình Châu (Bình Sơn), thuyền trưởng Bùi Văn Trung (tàu QNg 50949) trình bày với Thiếu tá Nguyễn Ngọc Thận, cán bộ đồn Biên phòng Bình Hải về vụ việc ra Hoàng Sa bị Trung Quốc xua đuổi và thu tài sản.

  Khi đó, các ngư dân cho tàu trụ bám tại đảo Xà Cừ gần đảo Trụ Cẩu để lặn bắt tôm và hải sâm. Ngày 17/3, tàu tuần tra của Trung Quốc mang số 306 đã đuổi bắt tàu ngư dân. Để áp sát, chiếc ca nô trên tàu tuần tra được thả xuống và bám riết con tàu.

  Một nhóm lính Trung Quốc nhảy lên tàu ngư dân khống chế chạy vào một cồn cát gần đảo rồi đập phá, lục soát, lấy đồ đạc. Dây lặn hơi bị chặt nát, máy định vị, máy dò bị lấy, nhiều đồ đạc bị quăng xuống biển. Tôm cá – thành quả 17 ngày đêm đánh bắt – bị hốt đổ sang tàu tuần tra.

  Xót vì mất của, nhưng thuyền trưởng Bùi Văn Trung còn xót ruột hơn, khi từ đầu năm đến nay, những hòn đảo, cồn cát ở Hoàng Sa dù không có người ở nhưng Trung Quốc đều xây cột mốc và cắm cờ Trung Quốc.

  Theo Tiền phong

 74. Phương Bích said

  Thoạt đầu nhiều người cũng đã giận giữ và thất vọng về ông Lộc. Nhưng đọc bài này của anh, em nghĩ nhiều người đã bình tâm lại được. Cảm ơn anh Ba.

 75. Phước Khùng said

  Chuyện ông Nguyễn Đình Lộc bị VTV phỏng vấn, thú thực khi đọc tin trên mạng tôi mới biết.

  Tôi không lạ gì cái trò điễn kịch của bọn VTV mất nhân tính kể từ khi đánh hội đồng ông Ngô Quang Kiệt. Kể từ khi chứng kiến cái vụ đánh hội đồng kiểu bất nhân đó, tuy tôi không phải là người theo đạo Chúa nhưng tôi vô cùng bức xúc trước việc làm chủ ý mang tính hạ đẳng, bẩn thỉu của chính quyền và của đài truyền hình cấp quốc gia. Và cũng từ đó tôi cũng đoạn tuyệt luôn với VTV mà một thời tôi rất yêu thích.

  Vợ tôi vốn chẳng quan tâm đến thời sự chính trị thấy đến “giờ vàng” mà lại nhường bả xem phim Hàn Quốc có diễn viên đẹp trai Ăn Xong Dông đóng là bả khoái, sau đó bả thắc mắc: Ủa, sao bỗng dưng bỏ VTV ngang dzậy ông xã ? Tôi quắc mắt: Coi mẹ gì cái đồ bất nhân giả đối vô liêm sĩ cã lũ đó bà, chúng như một lũ vẹt, nhìn mặt mũi thì không tệ, nhưng sao chúng giả dối trắng trợn quá, chúng không còn một chút lương tâm nào trong con người chúng, tôi mà xem nữa thì có ngày bà… không còn ti vi mà coi.

  Bà xã tôi kiểu hớn hở ra mặt: Vậy hả, trời phật ơi cám ơn VTV, cám ơn ông xã của em nha. Nói xong bả hun tôi cái chụt… rồi còn giơ tay chào tôi rồi đi đến chiếc TV với một câu vọng lại theo phong cách Hàn Quốc: “ản nhông ha sề ô…”.
  Hình như bả nói: “em đi xem phim Hàn đây” thì phải…

  Mối tình của tôi với VTV đã thối rữa kể từ dạo ấy. Dạo mà ông Ngô Quang Kiệt được VTV đưa vào tầm ngắm.

  • Mongun said

   Phước Khùng trước có mối tình
   Với Vê Tê Vê một, Như mình với ta
   Từ ngày anh Phước hiểu ra
   Chúng nó phản bội thế là nghỉ chơi!

   • Công Dân Suy Thoái Đạo đức said

    Tiếp bạn Mongun:
    ” Anh Phước tính vậy mà hay
    Mối tình “thối rữa” cho bay vào bồ (bô)
    Vợ anh khoái chí hô hô:
    “An nhông sê ố” – em xem phim Hàn”

  • Hoa cỏ may said

   VTV là cái lò xào xáo thông tin theo lối bóp méo nhằm thực thi đường lối của đảng. Giống hệt cơ quan tuyên truyền của Hitle ngày trước. Thế nhưng trong kỷ nguyên thông tin ở thế kỷ XXI việc này đã thất bại . Cụ thể là vụ xuyên tạc lời phát biểu của Cha Ngô Quang Kiệt chỉ sau mấy phút đã bị bại lộ khiến uy tín Nguyễn Thế Thảo tụt nhanh hơn cởi quần cave.
   Vụ Đài truyền hình Hà nội vu cáo những người yêu nước biểu tình bị quần chúng vạch mặt đòi kiện ra tòa khiến TBT phải lủi trốn v.v..và v.v…
   Vụ Hồ Quang Lợi nói láo về Đại tá Phạm Xuân Phương bị cụ Phương lập tức phản ứng khiến Lợi im re …nhục nhã..

 76. montaukmosquito said

  Ít ra vụ này làm chị Đoan Trang phải thốt ra những lời sau:

  Nhưng ngay cả khi viết những dòng như thế, tôi cũng vẫn nghĩ rằng, sẽ đến một lúc mà mỗi người ở cái cương vị “lề phải” ấy phải lựa chọn: Đứng về phía sự tiến bộ, vì nhân dân, hay đứng về phía cường quyền, chống lại nhân dân? Sẽ đến một lúc mà sự im lặng trở thành đồng loã với tội ác, sự “đóng giả, vào vai nhà tình báo hai mang” là sự dối trá, và cái lập luận “phải nhẫn nhục ở trong chúng nó để đánh phá chúng nó từ bên trong” trở thành bao biện. Đó chính là khi mà, không có những thông tin của anh, người ta cũng chẳng thiếu thông tin; không có sự “hỗ trợ” từ anh, người ta cũng chẳng chết. Anh không thể lấy cớ “tôi phải ẩn mình, phải giả vờ giống như chúng nó, để bọc lót, hỗ trợ anh em” để biện minh cho sự hèn nhát, kém cỏi hay phản bội của mình được.

  Tôi không nghĩ ông Nguyễn Đình Lộc phản bội, nhưng tất cả những lời khác đều, theo tôi, rất chính xác .

  Dân mình chợt nhận ra những hành động cải lương có hại hơn có lợi cho con đường đi tới dân chủ .

  Dân trí của VN đã được khai sáng đủ để nhận thấy VN cần một sự thay đổi triệt để, chỉ có tầm tư duy của chí thức xhcn và một phần lớn những người còn giữ thẻ đảng mới không theo kịp dân trí và cần phải khai sáng . Dân không cần sự khai sáng của những kẻ đang cố làm cho bánh xe lịch sử đi chậm lại .

 77. Mongun said

  Mongun10:49 Ngày 24 tháng 3 năm 2013
  “Tàu cá QNg 96382 TS của ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) vừa bị tàu tuần tra của Trung Quốc bắn cháy rụi nóc cabin khi đang đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam”.
  ————————–
  Trọng Lú, Hùng Hói, Ba X, 4 Sang ơi, đảng và nhà nước “no” như thế này ư? Dân biểu tình chống TQ các ông bắt nhốt, vu cho là các thế lực thù địch . Rồi sẽ đến lúc nhân dân sẽ tự quyết định số phận của mình mà không nhờ các ông nữa.

  Thanh Nguyen10:56 Ngày 24 tháng 3 năm 2013

  Độc lập đâu rồi bác đảng ơi
  Sao mà các vị nói như chơi
  Quốc gia biền đảo nay Tàu chiếm
  Bảo vệ dân đâu? chẳng giử lời!

  Mongun11:24 Ngày 24 tháng 3 năm 2013
  Chẳng giữ lời ư? đâu thế thôi
  Khom lưng quì gối phận tôi hèn
  Vẫn gọi giặc kia là bạn tốt
  Mười sáu chữ vàng chúng vẫn khen!

 78. Lưu Vong said

  Gửi các bác lãnh đạo,

  Nếu các bác không từ bỏ trò tung hỏa mù như trong quá khứ và hiện nay thì:
  KHI ĐẤT NƯỚC CẦN, ĐỪNG MONG THANH NIÊN CÓ.
  KHI ĐẤT NƯỚC KHÓ, ĐỪNG MONG CÓ THANH NIÊN.

  Nếu các bác làm băng hoại , khủng hoảng niềm tin của nhân dân là các bác không những đào huyệt chôn đảng mà còn đưa cả dân tộc VN vào chỗ suy đồi.

  Không ai bảo vệ và chiến đấu cho một chế độ đã làm người ta mất niềm tin.
  Thời nay, người dân không còn ngây thơ và dể tin như thời xưa đâu các bác ạ. Các bác có thể lừa vài người trong một thời gian nào đó nhưng các bác không thể lừa mãi và cũng không thể lừa tất cả mọi người.

 79. […] nay, đọc bài Nguyễn Đình Lộc – “cậu học trò U80” trên blog Ba Sàm, tôi thấy một sự chia sẻ hợp tình hợp lý. Có những Comment […]

 80. Nguyễn Thông said

  Nói thêm với bác, chính vị tướng công an ấy cũng là người đã tìm mọi cách để đưa cụ Nguyễn Hữu Đang từ vùng quê hẻo lánh ở Thái Bình về Hà Nội và can thiệp với các cơ quan công quyền, chức năng để cấp nhà cho cụ Đang. Mỗi việc làm tốt của những nhà chức việc, chúng ta nên ghi nhận. Ông Lộc cũng vậy. Tôi thương ông Lộc và không giận ông ấy. Nguyễn Thông

  • Yên Trần said

   ô! bác không hiểu độ sâu và thời thế để không hiểu ông Nguyễn Đình Lộc. Bác xem VTV chứ không phải đang trò chuyện thân mật riêng tư với ông Lộc… nhớ nhé, bác xem ông Lộc nói trên VTV mà…. vì vậy khi thấy bác xài chữ “giận” làm tui giận bác đó bác Thông.

  • montaukmosquito said

   Còn số người đày đọa Nguyễn Hữu Đang và những người như ông đông như quân Nguyên thì bác Thông lại quên béng mất .

   Một sự thật nữa, cái ông tướng công an ấy trước và sau khi “giúp đỡ” Nguyễn Hữu Đang cũng làm tròn bổn phận công an mới lên tới chức tướng . Cứu giúp Nguyễn Hữu Đang có chuộc được tội ông ta không ? Theo như bác Thông, câu trả lời là “được”.

 81. HLMC said

  ĐỪNG NÉM ĐÁ NHAU
  (Ga 10, 31-42)

  “Ta đã cho các ngươi thấy nhiều việc tốt lành bởi Cha Ta.

  Vậy vì việc nào mà các ngươi muốn ném đá Ta?”

  Lạy Chúa,

  xin cho chúng con biết nhìn những việc tốt lành anh em đã làm,

  đừng vì thành kiến mà nhắm mắt ném đá nhau.

  đừng để vụ án năm xưa cứ lập lại,

  đừng để đau thương oán hận cứ tỏa lan.

  Lm. Vinh Sơn Phạm Trung Thành, dcct.

  Thứ sáu tuần thứ V mùa Chay.

  22/03/2013

 82. người HN said

  Chỉ cần ông Lộc từ chối phỏng vấn thôi thì mọi việc đã khác. Ông trả lời ấp úng chứ không gay gắt như khi ông ở QH chứng tỏ nội tâm ông có vấn đề-và quan trọng nhất là ông chưa chuẩn bị cho phỏng vấn mà chỉ nói vo. Bạn nên nhớ đến vu Ngô quang Kiệt thì bạn thấy cái hèn hạ của con người nó sẽ ở mọi chỗ, mọi lúc, vì thế chúng ta cần cảnh giác. Ngay khi được phỏng vấn nhưng “nó” cắt chỗ này ghép chỗ khác thì mọi việc đã thành chuyện đã rối. Chuyện xưa kể có ông thầy bắt học sinh kẻ khẩu hiệu: trong lớp đã có thầy dạy học trò đâu dám không chuyên. Tên học trò kẻ chữ không đánh dấu. Thế là có người hiểu rằng: Trông lớp da cổ thầy dày học trò dẫu đấm không chuyển. Vì cái thằng học trò này dốt và nghịch nhất lớp, nhưng nó lại rất thông minh khi trả thù thầy….

  • Quay đầu là chết said

   @ nguoi HaNoi: Đồng ý với anh chị, nên tội nghiệp ông Lộc, già và bệnh, nhưng theo RFA thì ông đã trả lơi rõ là phỏng vấn đó kg bị cắt xén nên tôi nghĩ ông ta đã chọn cách trả lơi mà ông ấy cho là ổn nhất trong tinh hình bị ép phỏng vấn ( kg dễ từ chối đâu), ông ta dĩ nhiên phải chịu thiệt hại uy tín từ phía cộng đồng và sức khoẻ, tinh thần khi bị áp lực. Tôi nghĩ “lời” phát biểu của ông tương đối chân thật, nhưng thái độ ấp úng nói lí nhí đầu cúi xuống, ngoài tình hinh sức khoẻ thì chính là tín hiệu mà ông cố ý cho mọi người biết là “tôi đang bị áp lực, hăm doạ …” ?

 83. […] nay, đọc bài Nguyễn Đình Lộc – “cậu học trò U80” trên blog Ba Sàm, tôi thấy một sự chia sẻ hợp tình hợp lý. Có những Comment […]

 84. […] Tôi phải mạn phép ông và các quý độc giả để dùng cái biệt danh nghe là lạ, mà có vẻ khiếm nhã vậy, chứ không phải là “cựu/nguyên bộ trưởng Tư pháp”, bởi một lý do sẽ kể ngay dưới đây.  Sau những ngày tất bật, sôi động quanh bản Kiến nghị 72 và cùng đoàn đại biểu trực tiếp trao nó cho Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp, ông Nguyễn Đình Lộc đột nhiên bảo tôi: “Vinh bày cho mình vi tính với nhé?” Ngạc nhiên, vui và thú vị, đó là những cảm giác của tôi ngay từ ban đầu. Tôi liền kể cho ông về các blogger U90 như Tô Hải, Lê Hiền Đức. Dù sao thì họ cũng là “dân đen”, còn cựu quan chức cao niên, cao cấp tới hàm bộ trưởng như ông mà quyết “xóa mù vi tính” thì quả là chuyện hiếm có. Thế hệ của Nguyễn Đình Lộc, khi làm tới chức bộ trưởng vào những năm 90’ thế kỷ trước, thì máy tính ở các cơ quan nhà nước chủ yếu được dùng như máy chữ, có chăng chỉ hơn là khả năng lưu trữ và in ấn được nhiều thôi. Thứ khiến cho Nguyễn Đình Lộc lâu nay ít quan tâm tới thế giới mạng có lẽ một phần còn bởi cả một kho sách khổng lồ choán khắp 4 bức tường, cùng trên, dưới gậm 4 chiếc bàn làm việc của ông, không phải chỉ sách báo về luật pháp, mà là đủ cả mọi lĩnh vực. Giờ thì tôi bắt đầu làm … gia sư, học trò là một cựu bộ trưởng. Các bác cao niên nghe kể cũng vui lây, động viên: “Công của cậu vậy là lớn lắm đó nhé!” Thế là, dẫu có bận bịu mấy đi nữa, tôi cũng vẫn quyết tranh thủ thì giờ vài ngày lại ghé qua nhà ông 1-2 tiếng. Nhà “học trò” Nguyễn Đình Lộc cách trung tâm thủ đô 10 cây số, ở trong một ngõ nhỏ sâu hun hút, rẽ trái, rẽ phải mấy lần mới tới. Hai ông bà già ngày ngày lặng lẽ bên nhau. Bà bị chứng vôi hóa đốt sống cổ, thỉnh thỏang đau, phải nằm bất động, nhưng vẫn chợ búa, nấu nướng, chăm sóc ông từng li từng tí; vậy mà còn phải đáp 4 chuyến ô tô buýt đi, về mỗi ngày tới nhà con gái chăm sóc cháu ngoại mới sinh. Có lẽ rất cảm thông với bà, ông tự tay pha nước, gọt trái cây … mời “gia sư”. Có hôm, bà đi chợ, ông lại quên, khóa cửa bên trong làm bà về không mở được, thế là ông vội xuýt xoa xin lỗi thật tình cảm, mặc dù bà cũng chỉ hơi càu nhàu. Vốn ngại “ăn cơm khách”, lại thêm nhiều việc bấn bíu, nên phải vài bận tôi từ chối khéo lời mời ở lại ăn cơm. Thế nhưng từ chối mãi cũng không đành; lại thêm một dịp hiểu cuộc sống của hai ông bà. Bài học được bắt đầu từ “A, B, C”, vào Internet và đọc các blog, trang báo điện tử. Cảm giác thích thú của ông khi được lặn ngụp vào cả một bể thông tin nhiều chiều khổng lồ, một cách rất nhanh chóng, đã giúp tôi thêm gắng kiên nhẫn, hướng dẫn từ cách dùng bàn phím, con chuột ra sao, cho đến những giải thích liên quan “thế giới mạng”. Còn điều thích thú với tôi là về một vị quan chức một thời mà sao lại có thể nhũn nhặn, khiêm nhường, không chút giấu dốt, … đến lạ. Nếu như ta xem lại toàn bộ các video buổi tiếp xúc trao bản Kiến nghị 72, chắc sẽ thấy phía sau con người dung dị ấy là một thái độ kiên định, vì sự tiến bộ xã hội. Còn nhiều chuyện, nhỏ có, lớn có, liên quan tới ông mà tôi muốn viết ra, nhưng quả tình, lúc này chỉ muốn có vài dòng như trên thôi, để đem tới chút gợi mở cho những ai vừa mới theo dõi đoạn phỏng vấn ông trên VTV tối qua rồi buồn, bực, nghi vấn … đủ cả. Tôi cũng không muốn đi sâu mổ xẻ trò gian trá, bẩn thỉu quá lộ của thứ truyền thông có “định hướng” thời nay, đánh lừa được không ít người nhẹ dạ, đã từng được thực hiện không biết bao nhiêu lần. Rõ nhất là vụ cắt xén lời phát biểu của TGM Ngô Quang Kiệt mấy năm trước. Gần đây là trò lắp ghép hình ảnh với lời lẽ thóa mạnhững trí thức danh tiếng tham gia biểu tình yêu nước, phản đối Trung Quốc xâm lấn biển đảo. Và tối qua là màn “phỏng vấn” ông Nguyễn Đình Lộc. Chính thế, nên tôi không muốn bình luận những lời nhận xét nặng nề về ông, do người ta không nhận ra những đoạn video bị cắt xén, lắp ghép rất sống sượng, không nghĩ về tình huống một vị cựu quan chức với bản tính hiền lành như thế, mà phải đối đầu với một cỗ máy khổng lồ có đủ thứ thủ đoạn đê hèn. Tôi cũng chưa muốn vạch ra trò “Kẻ tung, người … vồ lấy”, khi mà chuyện mới tối qua thôi, thì sớm nay đã có ngay kẻ như reo lên khoái trá, làm bộ ngây ngô lớn tiếng “la làng”. Còn “gợi mở” của tôi là gì? Đó là những người dân có cùng mục đích tranh đấu cho tự do dân chủ của mình hãy ráng cảm thông hơn với nhau, biết tự đặt mình vào địa vị người khác để thấu hiểu, làm được việc gì có ích cho dân tùy theo hoàn cảnh, khả năng của mình thì càng tốt. Bên cạnh đó, họ rất cần tỉnh táo, cảnh giác với những màn gian trá, gây chia rẽ, mà không dễ lúc nào cũng có thể vạch mặt ngay được. Một khi không phải chỉ có lớp trẻ, mà cả những “cậu học trò” già như Nguyễn Đình Lộc quyết tìm đến với biển thông tin, tri thức tự do, thì chúng ta còn có thể tin tưởng, hy vọng vào tương lai. Và những trò hèn hạ kia, cho dù có đạt được kết quả tức thời tới đâu đi nữa, cũng chỉ như “châu chấu đá xe”, cỗ xe đang băng tới một xã hội văn minh, hòa cùng phần còn lại của thế giới. N.H.V. © Ba Sàm […]

 85. Ước mơ dân chủ công bằng said

  Do mải đối phó với dân trong việc góp ý hiến pháp mà ĐCS để cho ngư dân bị bắn trên biển của Việt Nam. Báo tiền phong đưa tin http://www.tienphong.vn/xa-hoi/619113/Tau-Trung-Quoc-ban-tau-ca-Viet-tpp.html nhưng tin này chắc gì sẽ tồn tại lâu.

 86. Người Nhà Quê said

  Những ai cư trú ở Hà Nội nhưng mỗi lần thấy biểu tình chống TQ thì đứng nhìn chứ không gia nhập thì không có tư cách để chê ông N.Đ.Lộc. Sở dĩ bộ máy công an trị độc tài còn uy hiếp được ai đó là do mỗi chúng ta còn hèn, còn thờ ơ

  • Nguoitinhle said

   Những ai cư trú ở Hà Nội mà mỗi lần thấy biểu tình chống TQ diễu qua mà cứ vô cảm đứng nhìn, chứ không gia nhập,
   thì không có tư cách để chê ông Nguyễn Đình Lộc.
   Sở dĩ bộ máy đảng-nhà nước độc tài còn uy hiếp được ai đó là do mỗi chúng ta còn hèn.

 87. Ông Năm Trâu Dái said

  Tôi đồng quan điểm với 2 tác giả NHV và NTT cũng như suy nghĩ của đa số các bạn tham gia phản hồi trên diễn đàn này. Chúng ta phải sáng suốt để đừng bị mắc lừa bọn VTV đang tìm cách lấy điểm trước quan thầy của chúng.

  Đã từng có tin hành lang tại Hà Nội rằng: Trần Bình Minh đang có tham vọng lật đổ người cùng tên khác họ là Phạm Bình Minh để leo lên chiếc ghế danh giá hơn là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Nhưng hắn ta thuộc loại ít học hơn ông Phạm Bình Minh, nên rất khó, nhưng trước mặt hắn dùng mọi thủ đoạn để lấy điểm cái đã rồi sẽ tiếp những đường binh khác.

  Nhân đây tôi cũng xin góp ý với các trang mạng xã hội và các ý kiến phản hồi đừng vội kết án ông Nguyễn Đình Lộc mà vô tình lại “nâng bi” cho Trần Bình Minh và đem những tiếng cười sảng khoái cho bọn người chủ trương gieo rắc hoài nghi và vô vọng cho phong trào đòi hỏi dân chủ.

  Hãy bình tình và tìm cách phản công !

 88. quần chúng said

  Ông Lộc vẫn không rút tên khỏi bản kiến nghị. Ông có thể bị hại(!) nhưng:
  – Dù sao thì trái đất vẫn quay!
  – Dù sao thì HP 2013 vẫn tốt hơn!
  – Dù sao thì CNCS vẫn sai!
  – Dù sao thì chế độ độc tài vẫn tiêu vong!
  – Dù sao thì dân chủ sẽ là tương lai!

 89. hoaden said

  Xin cám ơn bác BS.Tôi thì chẳng còn lạ gì với những thủ thuật và thủ đoạn của các cơ quan tuyên truyền,là một trong những phương tiện cốt lõi của chuyên chính vô sản:bịa đặt,lừa bịp,bẩn thỉu và đê tiện,..Người ta còn bảo CCVS còn “man rợ” hơn “tru di tam tộc”..Chả thế mà phong trào dân chủ quyết “triệt “cho bằng được CCVS để đảm bảo sự phát triển của xã hội Vụ của bác Lộc chỉ là “váng mỡ”.Sống trong một xã hội đầy những phức tạp,chỉ có sự thông hiểu của cộng đồng ta mới có thể đi lên được.Vì vậy ta không thể đòi hỏi “ai cũng như ai” càng không nên đòi hỏi “ai cũng phải nghĩ và làm như mình”. Chỉ nên đòi hỏi đừng làm cái gì hại đến cộng đồng.Một tí xíu mà lợi cho cộng đồng ta đều hết sức ủng hộ,khích lệ.Khi nghĩ về những người như tướng Vĩnh,bác Lộc,LS Lê Hiếu Đằng,.. tôi nghĩ về cái “tâm” của họ.Hai cạm bẩy nguy hiểm nhất đối với một con người là “danh và lợi”. Tôi tin rằng những điều này khó làm cho họ vướng bận.Nhiều vị lại trách “sao các vị này không có dũng khí trước cường quyền” Đây chính là một thủ đoạn thâm độc của những nhà cầm quyền: Họ lừa bịp họ là nhân dân,chống họ là chống nhân dân.Họ dựa vào “ngụy danh” này ,nên họ luôn luôn bảo vệ ngụy danh này.Vì vậy tôi nghĩ điều quan trọng là phải mọi cách lật tẩy ngụy danh này.Vì vậy tôi cho rằng mọi “cực đoan” đều là nguy hai: biểu hiện mottj sự không thức thời nếu không chính là “virut độc” cài đặt

 90. kuteo said

  Tôi nghĩ ông Lộc là người của đảng cài vao. Nghe ông trả loi phong van ma tôi chua xót.

 91. NDVN said

  Đại trượng phu mình làm mình chịu nhưng sống trong chế độ Vn hiện nay mỗi người đều có hoàn cảnh gia đình khác nhau, muốn là 1 quân tử nhất ngôn ký xuất tứ mã nan truy thật là khó khi gia đình bị đe dọa, bạn hãy nhìn Nguyễn Đình Lộc có giống kịch bản của Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung…., !?

 92. […] nay, đọc bài Nguyễn Đình Lộc – “cậu học trò U80”trên blog Ba Sàm, tôi thấy một sự chia sẻ hợp tình hợp lý. Có những Comment […]

 93. Phạm Thịnh said

  Thật ra ông Lộc vẫn hơn khối kẻ khác, đã hoặc đang ở trong bộ máy chính quyền và đảng, biết và suy nghĩ như ông Lộc, nhưng đã chọn cách trùm mền, che mắt, bịt tai hèn hạ để được yên thân !

 94. Người dân said

  Hôm trước nghe bác Nguyễn Đình Lộc trả lời trên VTV1 tôi cùng bao người đã rất buồn là không hiểu tại sao một ông cựu Bộ trưởng Tư pháp mà tôi đã từng kính nể qua một số lần phát biểu gần đây và là người đã ký vào bản Kiến nghị 72 (Trong khi rất nhiều người nguyên lãnh đạo khác không dám ký) lại có thể phát biểu như thế? Hôm nay đọc bài của bác Hữu Vinh và Nhà thơ Nguyễn Trong Tạo thì tôi đã hiểu và cũng thông cảm cho bác Lộc phần nào. Tôi vẫn nghĩ bác Lộc là người tốt và rất tốt như bác Vinh, bác Tạo đã nói, nhưng cái trò bẩn thỉu của những người làm truyền thông và hệ thống công quyền hiện nay thì không có gì là họ không có thể làm. Bác Lộc chắc chắn là có con, cháu làm việc chỗ này chỗ khác (Có khi còn đang giữ chức vụ khá cao) nên bác không thể không trả lời khi họ yêu cầu, mà phải trả lời theo kịch bản của họ, nếu không họ sẽ giở trò bẩn thỉu. Trước đây tôi cũng rất kính nể Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An về những phát biểu của ông, nhưng rồi bộ máy cũng tìm cách để bịt được mồm ông lại. Thế nên Thiếu tướng Công an Phạm Chuyên đã có bài thơ HÈN mà bác Vinh đã nhắc đến. Để vượt qua cái hèn là cả một quá trình vừa phải nâng cao nhận thức, vừa phải kiên trì và có quyết tâm cao, không thể một sớm một chiều được. Tôi cũng đã và đang là một người như thế,Vì còn đang công tác nên tôi không dám comment bằng tên thật của mình, dù những lời của tôi là rất chân tình, có lý. Đúng như bác Vinh đánh giá: Bác Lộc như “cậu học trò U80”, bác mới đang học bơi ra bể lớn nên không thể so sánh bác như các bác Nguyễn Trung, GS Tương Lai, bác Lê Hiếu Đằng, TS Nguyễn Xuân Diện, TS Nguyễn Quang A, Nhà văn Nguyên Ngọc v.v… và v.v… ,dù bác ấy đã từng có chức vụ cao hơn. Nhưng so sánh bác Lộc với hàng loạt quan chức tầm cỡ nguyên Bộ trưởng, Thứ trưởng, UVTW, UVBCT đã nghỉ hưu (Không nói đến các vị đang tại chức làm gì) mà im lặng không dám lên tiếng trong tình hình đất nước như thế này thì bác Lộc còn hơn chán những người đó. Cho nên chúng ta có thể thông cảm cho bác Lộc được. Kính chúc bác và gia đình luôn mạnh khỏe; và mong bác hãy vững trí để tiếp bước trên con đường tranh đấu cho tương lai của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân!

  • Duy Châu said

   Tôi nghĩ rằng giai đoạn “thông cảm” đã qua. Bây giờ cần phải đứng lên, nói thẳng.
   1 ngàn người, 1 vạn người, 1 triệu người nói thẳng thì ko ai bịt mồm được

 95. hèn said

  Từ lâu mình đã có ác cảm với quan chức cs rồi nên vẫn gọi là quan đảng. Muốn lên quan thì phải vào đảng nên gọi quan đảng cũng đúng. Đã là quan đảng thì chỉ có từ tham ô, lợi dụng chức quyền, ăn trên ngồi trốc đến thối nát. Qua bài của bác Vinh mới biết đến một quan chức khá sạch nên mới ở một căn nhà trong ngõ xa trung tâm đến vậy (có lẽ đa số các quan chức thời bác Lộc đều như vậy). Điều này chứng tỏ sự suy thoái của đảng cs vì càng có nhiều quan chức giàu có thì chứng tỏ đảng càng nhiều tham nhũng. Các bác đừng “ný nuận” là của cải của họ kiếm được là trong sạch nhá! Không bẩn thỉu thì họ không giàu được đến thế vì khi vào đảng, đa số họ đều có gốc 3 đời bần nông. Nếu không bần nông thì của cải cũng phải hiến hay bị đảng thu rồi.
  Còn cái hèn! Âu cũng là chuyện thường khi ta chưa đủ sức làm “đòn xoay” chế độ. Vì hèn nên tôi cũng chỉ dám viết còm nặc danh. Vì hèn nên một số nông dân (nếu có) ký kiến nghị nhưng bị VTV truy sát, họ phải chối là không ký. Nhưng trong tâm mỗi con người, họ vẫn mong có ngày được hưởng nền dân chủ thực sự. Đến con giun xéo lắm cũng phải quằn nên một khi cái hèn bị đè nén đến giới hạn, nó sẽ bùng lên thành lòng dũng cảm.

  Hèn nên vừa đéo vừa run
  Nhỡ mà bị lộ thì chuồn làm sao?
  Bướm non nên thích đi vào
  Dưng mà lộ chuyện, người cào mặt ra

  Bụng người thì cũng như ta
  Ai mà chẳng muốn đi ra đi vào
  Thích mà thích đến độ nào?
  Bất cần dư luận cứ nhào zô xơi

  Tổng bí mà có được mời
  Già nhưng răng chắc vẫn xơi ngon lành
  Sướng là sướng cả ngọc hành
  Hưu rồi đéo sợ dân lành kêu ca

  Quan là quan của đảng ta
  Bao dung nên đảng kệ cha quan thày
  Đảng chuyên trị đám bầy hầy
  Vứt điều 4 lấy ruộng cày cho dân

 96. Tre gây, Hà Tĩnh said

  Thất vọng, ê chề vì Nguyễn Đình Lộc, Trước VTV “cậu bé con” NĐL đã làm trò cười cho thiên hạ. Mua danh 3 vạn bán danh 3 xu Lộc ah! Xấu hổ vì cậu là dân Hà Tĩnh. Buồn vưa một vạt!

 97. Người Quan sát said

  Khi xem VTV phỏng vấn ông Lộc, tôi có hơi buồn. Đêm ngẫm lại thì lại hiểu “Thời như thế thế thời phải thế”, cảm thông với Ông.

 98. Chanh said

  Theo ý tôi Ông Lộc chỉ là một người trong nhiều người đã kí tên và cũng chưa có ai định bầu ông Lộc làm …. Tổng Thống nên mọi người hãy bình tỉnh khi phán xét, so đo và đừng quên mục đích chính.
  Và quan trọng nhất nữa là đừng dành việc của Dư Luận viên, khẻo chúng đói sanh thêm trộm cướp thì càng khổ cho dân đấy!

 99. NÓI THẬT và CHỈ NÓI THẬT said

  CÁC ĐỒNG CHÍ LÀM TRUYỀN HÌNH TRUNG ƯƠNG CỦA VTV1 CẮT GHÉP QUÁ CẨU THẢ !.

  Chúng ta hãy coi lại đoạn băng ở youtube này:http://www.youtube.com/watch?v=bmx6GX1PJWM.
  Ở phút 5:09 của youtybe . Trên màn hình chỉ thời gian hiện tại của VTV là 19:17:52 giây. Nhìn trên màn hình ,đồng hồ của camera đang quay phỏng vấn ở phút 00:28:26:00 .
  Nhưng đến phút 5:32 của youtube trên màn hình chỉ thời gian hiện tại của VTV đã đến 19:18:14 . Nhưng trên màn hình lại lồng ghép lời phát biểu trước đó của ông Lộc , khi đó đồng hồ camera ghi hình lúc 00:28:06:00.

  ĐỀ NGHỊ LÃNH ĐẠO VTV NHẮC NHỞ BỘ PHẬN NÀY CẦN RÚT KINH NGHIỆM . ĐỂ LẦN SAU LỒNG GHÉP CHO THẬT HƠN!.

  • quần chúng said

   Sau đây là phát biểu của ông Nguyễn Đình Lộc, cựu Bộ trưởng Bộ Tư pháp, trả lời phỏng vấn của VTV trong bản tin thời sự tối nay, 22-3-2013. Ông Nguyễn Đình Lộc là người đứng ở số thứ tự 33 trong danh sách Kiến nghị 72, đồng thời là trưởng đoàn trao Kiến nghị này cho Quốc hội ngày 04-2-2013.
   (Phút 19:14:31) phóng viên VTV giới thiệu: Từng là người đứng đầu ngành tư pháp, ông Nguyễn Đình Lộc cho rằng đợt lấy ý kiến nhân dân vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã huy động được sự đóng góp rộng rãi của nhân dân cả nước.
   Ông Nguyễn Đình Lộc phát biểu khen ngợi đợt lấy ý kiến nhân dân lần này “rộng rãi”, “có những địa phương gửi đến từng hộ”, “công phu”, mặc dù “còn có thể làm tốt hơn nữa, nhưng được như thế là đáng mừng rồi”, tuy “thật ra cũng có những vấn đề cần phải rút kinh nghiệm”.
   Phóng viên: Trong đợt lấy ý kiến nhân dân vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 do Ủy ban Dự thảo Hiến pháp công bố, đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ và tích cực tham gia đóng góp ý kiến. Trong khi đó thì có một số người tự ý xây dựng một bản Dự thảo Hiến pháp và một bản Kiến nghị gửi Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, rồi lấy chữ kí tán thành bản Kiến nghị đó. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào, thưa ông?
   Ông Nguyễn Đình Lộc (phút 19:16:34 — 19:15: 18): Phải nói rằng, phần tôi thật ra đóng vai trò thì cũng… nói là trưởng đoàn thì có vẻ như to lắm, nhưng thật ra thì đến đấy mới được lên trưởng đoàn (cười to), đến lúc trao thì mới được lên trưởng đoàn. Thế thành ra… sao gọi là trưởng đoàn… Còn trước đó thì thật ra những cái bản ấy tôi không tham gia. Tôi không tham gia. Vì tôi là nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho nên các đồng chí, các bạn ấy có vẻ tín nhiệm giao việc trao thôi, chứ còn tôi không tham gia vào việc xây dựng cái tờ văn bản ấy. Cho nên bây giờ mọi người cứ bảo là tôi thế này tôi thế kia. Nếu mà tôi làm thì tôi nhận thôi, nhưng bởi vì tôi không làm cái đó. Chính anh em khác bảo làm. Hôm ấy mình chỉ là người đến đấy thì được giao làm trưởng đoàn… thế thôi. Tất nhiên thì (cười) trước khi trao phải đọc. Tôi cũng có nghiên cứu, và bản thân tôi lúc bấy giờ cũng có muốn sửa một số chỗ. Sau các đồng chí bảo là không, vì là cái này công bố trên mạng rồi, bây giờ mình sửa thì không nên. Cho nên vẫn cứ trao. Thật ra thì đến lúc đó thì mới giao cho tôi trao. Trước đó không trao đổi kĩ. Tôi thấy là là… cũng có lúc định là người khác trao. Nhưng mà cái hôm cuối cùng, gặp nhau trước khi ấy, thì lại bảo là bác Lộc phải trao. Thì tôi trao. Như tôi đã nói, việc viết những cái văn bản ấy, tôi không tham gia. Tất nhiên tôi có tham gia ý kiến. Nhưng tôi không phải là người biên tập. Còn cái dự thảo mà gọi là Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 2013 thì tôi hoàn toàn không tham gia. Cũng không phải là người thành lập cái nhóm đó. Kí là kí vào cái đoạn 7 điểm thôi, chứ còn cái Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 2013 tôi không hề biết cái đó.
   * http://www.procontra.asia/?p=1955
   ——————–
   Nhận xét: Câu hỏi không ăn nhập gì với câu trả lời của ông Lộc. Hình nền cho biết rằng ông Lộc nói khi ghi hình ở ngay tại phòng họp, nhìn thấy ghế ngồi ở trong phòng. Ghi hình nữ phóng viên ở chỗ khác.
   Kết luận: Đoạn phỏng vấn lắp ghép bỉ ổi nhằm mục đích bôi nhọ ông Lộc để cho công chúng hoang mang.
   Kết quả: Hiệu ứng ngược. Dân càng mất lòng tin vào Đảng. Hay nói cách khác: Đảng thật đáng ghét! Khốn nạn!

  • Kĩ Thuật Còn Non said

   Đ/c Trần Bình Minh ơi,

   CÁC ĐỒNG CHÍ LÀM TRUYỀN HÌNH TRUNG ƯƠNG CỦA VTV1 CẮT GHÉP QUÁ CẨU THẢ.
   ĐỀ NGHỊ đ/c NHẮC NHỞ BỘ PHẬN NÀY CẦN RÚT KINH NGHIỆM ĐỂ LẦN SAU LỒNG GHÉP CHO TỐT HƠN NHÁ!.

   Cứ thế này thì ghế tổng giám đốc gãy mất thôi.

 100. Trần Ai said

  Tôi thích bài này!
  Tôi yêu tấm lòng nhân hậu của anh Nguyễn Hữu Vinh BS !
  Tôi yêu thương kính trọng bác Nguyễn Đình Lộc!
  Tôi, “một thằng hèn”, vô cùng cảm ơn anh NHV BS!

 101. LBS said

  Hành động của ông Nguyễn Đình Lộc khi trả lời chương trình Thời sự 19h của VTV hôm 22/3 cũng vậy, không có gì biện minh cho ông được. Điều duy nhất mà tôi có thể khẳng định theo hướng có lợi cho ông, đó là, từ góc nhìn của một phóng viên, tôi biết phóng sự này của VTV có sự cắt và ghép hình ảnh, lời nhân vật (ít nhất là sử dụng nhiều hình chèn vào đoạn phỏng vấn). Nhưng điều đó chỉ thuần tuý là kỹ thuật, chứ không ảnh hưởng gì đến suy nghĩ, đến thông điệp mà ông Lộc truyền tải đến khán giả, thông điệp ấy là “Tôi không liên quan đến bản Kiến nghị Hiến pháp của ‘một số người’ nào đó”.

  Tôi đã từng nghĩ “trong lề phải có những giọt nước mắt”. Tôi cũng đã từng nghĩ “sẽ đến một thời điểm mà sự hai mang, hai mặt không còn có thể được chấp nhận nữa”. Và tôi sợ rằng thời điểm ấy đã đến rồi.

  (Đoan Trang, Không thể biện minh, Thứ bảy, ngày 23 tháng ba năm 2013)

 102. tinh van vo said

  Thật không ngờ, xin lỗi ông NĐLộc! Những nạn nhân như ông và tôi nên chia sẻ và cảm thông chứ không phải hời hợt đay nghiến như có lần tôi đã làm với ông..

 103. Cay Tre Việt Nam said

  Rất đồng ý với cách nhìn của anh Vinh. Chúng ta không nên mắc vào một thứ “Triết lý Cuội Đỏ” mà những kẻ rất xấu xa vẫn luôn dùng để Phá thối những nỗ lực của Lương Tri:

  Tôi xin tóm tắt “Triết lý Cuội Đỏ” như sau: Một xã hội rất tồi tàn và xa đọa nhưng luôn rêu rao đang xây dựng một Xã hội Hoàn hảo. Vì vậy nó cho phép tìm dù một lỗi nhỏ của một Xã hội Văn minh hơn nó nhiều lần và lý trấu rằng “xã hội của mày cũng không ra gì!”. Nếu bạn để ý xem thời sự trên VTV sẽ luôn thấy những cảnh xấu (như bắn nhau ở trường học…) của các nước (không được lòng điều 4) được chọn ra để tuyên truyền.

  Về con người cũng vậy. Những tên đê hèn và xấu xa nhất luôn chỉ chọn một nhược điểm của người tố để “reo lên” : mày cũng không ra gì!

  Chúng ta sẽ nên và chỉ nên khuyến khích và vinh danh những điều tốt và chớ bị “Triết lý Cuội Đỏ” làm lệch hướng.

  Bác Nguyễn Đình Lộc là người anh hùng vì đã vượt qua bao trở ngại và ký tên vào bản kiến nghị 72 (chấm hết). Mọi thứ khác đều là phụ.

 104. Con Người said

  Nếu như ta xem lại toàn bộ các video buổi tiếp xúc trao bản Kiến nghị 72, chắc sẽ thấy phía sau con người dung dị ấy là một

  CON NGƯỜI

 105. quần chúng said

  Tôi ký, bạn ký, ông Lộc ký…ủng hộ bản Kiến nghị sử dụng Dự thảo HP 2013 thay cho Dự thảo sửa đổi HP 1992 đơn giản là vì đó là bản tốt hơn cho tôi, cho dân tộc, cho đất nước Việt Nam này.
  Bọn Trần Bình Minh dù có làm gì để bóp méo hình ảnh người khác đi nữa, lừa mỵ dân chúng thế nào nào đi nữa thì điều trên vẫn đúng.
  Reo gió thì phải gặp bão. Bọn chúng sẽ phải trả giá!

 106. Cục Đất said

  Tái còm nhân ABS nói về chân lý: “HÈN!”
  1. Hơn ai hết, những người cộng sản được đào tạo để không hèn:
  Đời cách mạng, từ khi tôi đã hiểu
  Dấn thân vô là phải chịu tù đày
  Là gươm kề cận cổ, súng kề tai
  Là thân sống chỉ coi còn một nửa
  2. Muốn vượt qua cái hèn, “cách mạng” đã dùng 2 cái để tác động: đó là nhận thức và tổ chức
  – Tuyên truyền giáo dục lòng yêu nước, căm thù giặc sâu sắc (nhận thức)
  – Dùng tổ chức đảng, đoàn thể để liên kết cá nhân (tổ chức)
  3. Quay lại trường hợp ông Lộc:
  Do nhận thức chưa đến ngưỡng thì phải vậy thôi
  Giả sử ông Lộc đã nhận thức được rằng: “Nếu bây giờ không cương quyết làm cách mạng thì chẳng bao lâu nữa, con cháu ông sẽ làm nô lệ cho Tàu, giống Tây Tạng hiện nay”, hoặc “Rất vinh dự được làm trưởng đoàn trao kiến nghị lịch sử” thì hẳn chắc ông thắng được nỗi sợ, không nói năng như vậy.
  4. Về mối đe dọa: Đôi khi người ta phóng đại lên để hăm dọa người yếu bóng vía, dựa vào những hành động ác đức của “cách mạng” trước đây. Nên nhớ bây giờ khác trước nhiều. Bây giờ họ không dám hành xử chẳng hạn với Lê Anh Hùng, Nguyễn Đắc Kiên như đã từng hành xử trước đây.

 107. Tôi không thẻ hiểu nổi,hay tôi là là người ngu,sao bác NĐLlại đi thanh minh về việc minh làm nhỉ,tại sao lại không tranh luận về lý luận ,tôi không phải nhà làm luật nhưng tôi cũng damstranh luận với toàn bộ ban tuyên giáo .
  tôi không nhiệt thành lắm với kiến nghị,mặc dù tôi có ký
  nếu đưng nhìn từ ngoài,tôi đánhgiá việc làm của 72 vị là hoàn toàn có thiện ý,các vị không những có lòng ,mà còn thật lòng muốn cứu đảngthế thì việc gì phải sợ,này nhé:
  bỏ điều 4 hp nhưng có ai đòi đảng thôi lãnhđạo đâu mà thực tế nếu bỏ điều 4 đảng vẫn mặc nhiên lãnh đạo,vì hiện nay vn làm gì có đảng nào cạnh tranh với đcs
  bỏ điều 4 thì bản hp có tính phổ quát hơn ,hợp qui luật tụ nhiên,còn bầu củ tựdo ư?các vị vẫn trúng ,đa đảng cũng chẳng có đảng nào cạnh tranh nổi với đcs,vậy thì các vị muốn đa đảng dứt khoát không phải để tranh quyền,mà thực chất chỉ để có tiếng nói giúpđcs bớt lạm quyềnbớt tham nhũng bớt suy thoái dẫn đến ,dẫn đến mất lòng tin và sụp đổ
  Còn quân đội có nhiệm vụ chính trị cao nhất là bảo vệ Toquoc,tính chính trị của qđ là ở điều này,qđ đứng trung lập với các đảng phái là đúng
  còn bỏ đ 88 nếu đang cầm quyền thì thiếu gì trò
  một người ốm nặng mà bác sĩ cho thuốc lại vứt đi trường hợp này chỉ xảy ra đối với bệnh nhân ởTrâu quì,tôi đoán 72 vị đa số là đv thế mà đảng không tranh luận một cách sòng phẳng,cùng đc với nhau màđả kích chụp mũ tàn độc nêu được bình thì có thể nói đay là côn dẫy dụa một cách tuyệt vộng của con thú bị thương nặng sắp chết ,hoặc theo kiểu thể thao thì đay là đội bóng không fair -play toàn bỏ bóngđá người.
  Hay đây là con chó điên!

  • tư còm said

   Bác nói chí phải,đơn giản thế mà sao các đỉnh cao trí tuệ lại không hiểu ? Hay trí tuệ của họ đã lên trời rồi nên không hiểu lý lẽ dưới đất.

  • thích câu cuối. lột tả đúng bản chất của chủ nghĩa Mác Lê. (Trò Đê Hèn)
   một người ốm nặng mà bác sĩ cho thuốc lại vứt đi trường hợp này chỉ xảy ra đối với bệnh nhân ởTrâu quì,tôi đoán 72 vị đa số là đv thế mà đảng không tranh luận một cách sòng phẳng,cùng đc với nhau màđả kích chụp mũ tàn độc nêu được bình thì có thể nói đay là côn dẫy dụa một cách tuyệt vộng của con thú bị thương nặng sắp chết ,hoặc theo kiểu thể thao thì đay là đội bóng không fair -play toàn bỏ bóngđá người.
   Hay đây là con chó điên!
   Đỉnh cao trí tuệ chỉ toàn nghĩ ra trò hèn để làm trò cười cho thiên hả,

 108. ĐĂNG QUANG said

  `-Thú thật,thoạt đầu,tôi cũng buồn,khi xem-nghe trả lời của bác Lộc trên VTV1.Và rồi ,khi đã xem kĩ,mới thấy,nếu thương bác,cảm thông với bác 1 phần,thì căm giận,khinh bỉ thủ đoạn bẩn thỉu của lũ phản dân-hại nước trăm lần.Với những lời”nhận tội,xin khoan hồng”của Nguyễn tiến Trung,Lê công Định,Lê thăng Long,Nguyễn phương Uyên….mà chỉ có cơ quan”chức năng”
  đưa ra trên công luận,không hề có bóng dáng luật sư,thân nhân,báo giới nước ngoài…chứng kiến,có thể nói,thủ đoạn khủng bố tinh thần,thể xác người bất đồng chính kiến của bộ máy đàn áp tại VN vào loại nhất trên thế giới này!
  -Hãy nhìn thái độ của bác Lộc lúc đó,có thể đoán được bác và người thân đã phải chịu những áp lực,những đòn khủng bố như thế nào.Vậy thì,liệu chúng ta có quyền yêu cầu bác Lộc quên hết sự an nguy của vợ,con để mạnh mẽ tiếp bước trên con đường đầy hiểm nguy rình rập?
  -Vì vậy,hãy đặt giả thiết:Bác Lộc,và có thể có thêm vài người nữa,rút chữ kí khỏi Kiến nghị 72(Tôi giả thiết thôi nhé),thì sao?Cần thấy rằng,muốn hay không,những người đó đã dắt cho chúng ta đi được 1 quãng đường tiến về đích !Hãy cảm ơn họ,cảm thông với họ và trong khả năng của mình,hãy làm mọi việc để tiến về phía trước cùng phong trào đòi dân quyền-nhân quyền
  đang dâng trào khắp nơi,với đủ mọi thành phần !Không 1 thế lực nào có thể cản được con đường tiến bộ mà cả Dân tộc đang hướng tới,hoà chung với thế giới văn minh.

  NHÂN DÂN VIỆT NAM NHẤT ĐỊNH THẮNG!

  • Người Việt Xa Quê said

   Tôi có cùng suy nghĩ như bác.
   Mỗi đóng góp dù nhỏ nhoi từ bác nông dân hay ông luật sư đều đáng trân trọng và khuyến khích. Kẻ đáng chê trách là những người vô cảm hèn nhát,chỉ chực trờ sơ xảy của người khác rồi nhảy ra phê bình bằng những bài viết “hùng hồn”. Tội tin dân mình đã rất trưởng thành rồi bác ạ.

 109. Người Hà nội said

  Đồng ý với Nguyễn Hữu Vinh. Qua bài viết này, tôi nhận được sự cảm thông chân thành của những con người đang tìm sự tiến bộ cho xã hội. Những trò gian manh, cắt xén, biên tập theo chủ đích, những thủ đoạn tập trung đánh phá vào những con người hiền lành như vậy không qua được mắt nhân dân đâu. Sự công kích điên cuồng của những kẻ nắm trong tay bộ máy tuyên truyền, truyền thông càng chứng tỏ chúng đang run sợ. Vô hình chung, chúng đang làm rất tốt việc phổ biến kiến nghị 72 một cách rộng rãi trong toàn quốc, và trên toàn thế giới. Ta có phải cảm ơn chúng không nhỉ?

 110. Vẫn quý trọng Ông Lộc said

  Con người vốn không hoàn hảo.
  Vì vậy hãy cố nâng niu những gì tốt đẹp nơi con người, đừng vì những khiếm khuyết này mà phủ nhận những điều tốt đẹp kia.
  Dù ông Nguyễn Đình Lộc có nhiều điều đáng trách trong buổi trả lời bọn điếm chữ vừa rồi, nhưng việc ông dẫn đầu đoàn đại biểu nhân sĩ trí thức đến trao cho cuốc hội Bản kiến nghị 72 là một hành động anh hùng, một công lao to lớn. Công lao này của ông nhất định sẽ được lịch sử ghi nhận.
  Và tôi tin rằng, từ nay về sau, dù ông Lộc có thế nào đi nữa, thì công lao của ông không vì những sai lầm của ông mà bị suy giảm giá trị.

  Phần tốt đẹp nơi ông Lộc chính là tinh hoa của người Việt mà ông là một thành viên.
  Phần tệ hại nơi ông Lộc chính là sản phẩm sinh ra trong quá trình ông trở thành quan chức của một thể chế chính trị độc tài, phi nhân; phần tệ hại này không dễ gì gột rửa trong một sớm một chiều.

 111. vn said

  Dù kiến nghị 74 bây giờ thành kiến nghị 73 thì vẫn phải tiếp tục đi tới. Không vì rơi rớt một người mà buồn nản. Hãy nhìn phía trước mà tiến .

 112. Hòa said

  Có thông tin mới rồi đây các bác, bác Lộc đã có trao đổi với đài RFA (hơi lạ một chút).
  http://xuandienhannom.blogspot.ca/2013/03/ong-nguyen-inh-loc-tra-loi-pv-ai-rfa.html

  Bác Lộc đã khẳng định không rút tên ra khỏi kiến nghị, cũng không ân hận vì đã tham gia. Tôi nghĩ mọi người nên bình tĩnh và nhất là thông cảm với bác Lộc. Chúng ta không nên mạt sát, lên án bác, làm vậy vừa gây căng thằng lại không giải quyết được vấn đề gì.

  Kính

  • ĐĂNG QUANG said

   -Cảm ơn bác Hoà và ts Nguyễn xuân Diện.
   Mình thích nhất câu trả lời của bác Lộc với RFA”có gì mà phải ân hận”
   Rất kịp thời.Nhẹ cả lòng!

 113. Ước mơ dân chủ công bằng said

  Một vị cựu bộ trưởng mà nhà ở trong một con ngõ như vậy thì thời đương chức, ông ấy trong sạch. Hãy hết sức thông cảm cho ông ấy đừng vội trách móc ông ấy làm gì. Không những ông ấy bị lừa mà cả 72 vị nhân sĩ, trí thức kia cũng bị một quả lừa đậm từ ĐCS. Khi xem đoạn trả lời phỏng vấn của ông ấy, tôi liền đọc lại bài báo đăng trên trang baomoi.com.vn, nhìn bức ảnh chụp đoàn đại diện tôi rất tức giận và liên tưởng đến bức tranh BỮA TIỆC LY, nói về chúa Jesu và 12 tông đồ và nghĩ ông ấy chính là Juda. Suy cho cùng thì ông ấy cũng chỉ là nạn nhân của trò hề truyền thông mà thôi.

 114. van nguyen said

  Giáo Sư Nguyễn Huê Chi trả Lời BBC
  Trả lời Phỏng vấn của BBC về về trường hơp Ông Nguyễn Đình Lộc , tôi thiển nghĩ rất đầy đủ bao quat đươc mọi khía cạnh của vấn đề.Chỉ xin góp một vài ý nhỏ để minh họa thôi :
  Bản Kiến nghị là một “Thành Phẩm” của một tập thể trí thưc (Intelligentsia) biểu hiện những đặc trưng sau đây :
  -Tiến bộ về những lý tưởng đao đức của thời đai,nhạy cảm dối với những người đồng tâm đồng chí (fellow creatures).
  -Hoạt động trí thức linh hoạt , chứng tỏ có tìm kiếm học hỏi trong thực tế xã hội ,không kinh điển không giáo điều ., không ăn theo nói leo xói mòn ,không a dua .
  -Yêu nước nồng nàn ,tin tưởng vào dân tộc ,gắn bó với từng mảnh đất lớn nhỏ của Đất Mẹ .
  -Dộc lập trong tư duy và hành động ,phát biểu cảm nghĩ trung thực của mỉnh , không khuất phục trước những áp lực,ve vãn.
  Từ nhửng đặc điểm trên toát ra tủ nội dung bản kiến nghị,,người đọc dễ cảm nhận dược sư nhiệt tình tham gia ký tên vào bản kiến nghị này của rất đông đảo đồng bào mọi giới –
  Là một sản phẩm của một tập thể ,mỗi người chỉ có thể dóng góp ý kiến riêng của mình vào một phần nhỏ, phần còn lại là tán đồng quan diểm của người khác củng tạo ra nó .Tất nhiên , một vài diểm nhỏ nào dó mình không thấy ưng ý lắm ,muốn hiệu chỉnh cho tốt hơn .Bác Lộc dã góp ý trước khi bản kiến nghị hình thành -Thế là đủ phẩn đóng góp của bác ấy rồi , phần còn lại Bác tán dồng đại bộ phận thì bác mói ký ..Cứ giả sử như Bác Lộc có là tác giả toàn bộ văn bản , khi xem lại , chắc chắn Bác cũng muốn dôi thêm chỗ nọ bớt chỗ kia. Xưa này có ai dã hoàn toàn thỏa mãn tram phần tram tác phẩm của mình dâu ? .
  -Người trí thưc khi nói năng thường nhỏ nhe tế nhị ,không sỗ sang như bọn ăn theo nói leo của guồng máy tuyên vận chuyên nghề “cắt đốt cột”
  -Tôi thiết nghĩ người trí thưc trong nươc cũng như hải ngoại không dễ lừa bịp, không dễ chạy theo cảm tính,không dễ nghe theo cáo loa phường .
  Tại Bác Mỹ,hàng ngày xem nhũng chương trình phỏng vấn các nhân vật chính trị rất quen .Trường hơp trả lời lúng túng như Bác Lộc thường xảy ra:Cuộc trả lời Các nghị sĩ trươc khi dược bỏ phiếu tín nhiệm làm Bộ Trường Quốc Phòng Mỹ của Cựu Thương nghị Sĩ Hagel , hay sư lúng túng trả lời của Tổng Thống Obama trong cuộc tranh củ vừa qua .

 115. T.T. said

  Cảm ơn BS rất nhiều.
  Đã cảm thông với ông Nguyễn Đình Lộc thì xin cũng hãy cảm thông với những người chỉ trích ông. Suy cho cùng, tất cả cũng chỉ xuất phát từ một thiện chí.
  Đúng! Chỉ có thể giải thích mọi sự bằng những lời đau đớn: “thương cho dân ta quá! Bị úp vào đầu thứ gông cùm ghê gớm, trở thành hết thảy là những kẻ đớn hèn, tới độ một ông tướng công an lúc về hưu, ngẫm mãi sự đời rồi cũng phải thốt ra chân lý: “HÈN!” Mà đằng sau cái “chân lý” đó có khi lại thêm những chân lý khác nữa, ví như: kẻ hèn nhiều lại đi bắt nạt kẻ ít hèn hơn, chỉ để đè nén, che đậy nỗi khiếp nhược của mình”.
  (Dẫu sao thì lẽ ra với một người dày dạn chính trường như ông Lộc, sẽ có cách trả lời khác đi. Thật tiếc).

  • Đê Hèn said

   T.T: “. . . (Dẫu sao thì lẽ ra với một người dày dạn chính trường như ông Lộc, sẽ có cách trả lời khác đi. Thật tiếc) . . .”
   —————————————
   Có ai biết đầu cua tai nheo thế nào đâu/
   Hãy nghe tác giả NHV kể đây:
   —————————————–
   “. . . Còn nhiều chuyện, nhỏ có, lớn có, liên quan tới ông mà tôi muốn viết ra, nhưng quả tình, lúc này chỉ muốn có vài dòng như trên thôi, để đem tới chút gợi mở cho những ai vừa mới theo dõi đoạn phỏng vấn ông trên VTV tối qua rồi buồn, bực, nghi vấn … đủ cả.

   Tôi cũng không muốn đi sâu mổ xẻ trò gian trá, bẩn thỉu quá lộ của thứ truyền thông có “định hướng” thời nay, đánh lừa được không ít người nhẹ dạ, đã từng được thực hiện không biết bao nhiêu lần. Rõ nhất là vụ cắt xén lời phát biểu của TGM Ngô Quang Kiệt mấy năm trước. Gần đây là trò lắp ghép hình ảnh với lời lẽ thóa mạ những trí thức danh tiếng tham gia biểu tình yêu nước, phản đối Trung Quốc xâm lấn biển đảo. Và tối qua là màn “phỏng vấn” ông Nguyễn Đình Lộc.

   Chính thế, nên tôi không muốn bình luận những lời nhận xét nặng nề về ông, do người ta không nhận ra những đoạn video bị cắt xén, lắp ghép rất sống sượng, không nghĩ về tình huống một vị cựu quan chức với bản tính hiền lành như thế, mà phải đối đầu với một cỗ máy khổng lồ có đủ thứ thủ đoạn đê hèn.

   Tôi cũng chưa muốn vạch ra trò “Kẻ tung, người … vồ lấy”, khi mà chuyện mới tối qua thôi, thì sớm nay đã có ngay kẻ như reo lên khoái trá, làm bộ ngây ngô lớn tiếng “la làng”. . . ”
   ——————————————-
   Trong những ngày qua, dân chúng được xem lên đồng tập thể, mà VTV1 là một trong số các “đồng viên” năng nổ nhất. Những phát thanh viên, bình luận viên . . . chả trách họ đươc, họ chỉ là những cái máy nói, làm theo lệnh thôi, bấm nút một cái thế là rè rè . . .
   Nhưng còn Trần Bình Minh chả nhẽ cũng vậy sao. Cha của ông Minh là ông Trần Lâm.

   Vẫn còn nhớ ông Minh với công trình đầu tiên trên sóng truyền hình có lẽ là công trình “chỉ tùy thuộc vào một mình bạn mà thôi”.

 116. vuongduchoa said

  Đảng CS càng hành động càng làm người ta thấy kinh tởm họ. Chỉ có thể nói thế thôi.
  Chẳng có gì thành công hay vinh dự gì khi dùng vũ lực ép người khác nói dối.
  Và làm cho thế hệ trẻ ngày nay nghi ngờ về tất cả lịch sử vẻ vang của họ trước kia

 117. MInh Thành said

  Những lời của ông NĐL trên VTV1 là của ông Lộc thật, chỉ cần chừng đó đủ minh chứng sự đầu hàng. Cho dù có những câu bị cắt đi cũng không thể biến thành cái gì đảo ngược.
  Nếu bị đảo ngược như trường hợp linh mục Ngô Quang Kiệt thì ông Lộc thử lên tiếng phản đối VTV1 đi xem nào? Nếu không có điều đó để vớt vát thì không lời giải thích nào (như của ABS hay GS Huệ Chi) có thể chống đỡ giùm.
  Nếu phải thông cảm với sự HÈN “bất khả kháng” của một “người CS chân chính” thì thôi còn dài dòng làm gì, hiểu nhau quá rồi. Chỉ đáng tiếc là sao lại cử một người có khả năng hèn như vậy làm Trưởng đoàn? Có phải vì tin một ĐV cao cấp như vậy thì không thể bán rẻ lương tâm? Hoặc tin rằng cùng đồng chí với nhau thì Đảng không nỡ chơi đểu với ông Lộc? Kết quả cho thấy cả hai điều ngộ nhận này đều cần phải vứt bỏ.

  • Đê Hèn said

   Năm 1970, nghĩa là cách hôm nay gần 1/2 thế kỉ, tôi về ra mắt bố mẹ vợ ở HD. Trong làng hầu như các bác các cụ cao niên đều có ảnh chân dung (ve truyền thần) treo trang trọng trên tường. Các cụ/bác nào cũng com lê cà vạt. Thấy tôi có vẻ ngạc nhiên, anh vợ tôi giải thích: Chỉ có khuôn mặt (từ cổ trở lên) là vẽ trực tiếp thôi, còn phần dưới là “phôi” in sẵn.
   Đó là 1/2 thế kỉ về trước.
   Bây giờ, ngay người đang viết những dòng này, chỉ bằng các phần mềm phổ biến (được bán đầy trong các cửa hàng băng đĩa), chỉ với cái máy tính thế hệ cũ, cũng có thể cắt dán ảnh, âm thanh, video . . . để mang “râu ông nọ cắm cằm bà kia” như thật, (có thể biến tiếng cười vui vẻ thành tiếng khóc thảm thiết, giọng nói đanh thép thành giọng run run sợ sệt . . .).
   Tiền thuế của dân xài vô tội vạ làm gì không thể sang một nước tư bản giãy chết để mua một cái máy tối tân về làm những trò đê hèn này.

 118. buncuoiwa said

  Dù sao trong giới cựu quan chức cỡ bự của ĐCSVN ông NĐL vẫn là người có tâm,có tầm…với đất nước!

 119. Người sông Tiền said

  Đọc bài “Nguyễn Đình Lộc – “cậu học trò U80” của Nguyễn Hữu Vinh tôi thấy phải thông cảm cho ông NĐL nhiều sức ép từ Đảng và Nhà nước VN, từ các cấp và công an: tôi lấy kinh nghiệm từ bản thân trong nhiều vụ ký kiến nghị vừa qua.

 120. NẮNG HẠ said

  Cãm ơn bác NGUYỄN HỬU VINH,dân chúng VIỆT NAM phải biết và phải biết để khôn ngoan hơn ,đối xử với nhau đúng hơn .là điều rất cần thiết ,những suy nghỉ như anh vừa đưa lên nó như ngọn gío thật mát thổi bao nhiêu nóng bức cũa cơn nắng bình trị thiên ,đầy gío lào nóng rát mặt người .
  -cãm ơn .
  tôi cũng đã từng bị bắt vì chống việt cộng ,cũng đã từng đơn độc đấu tranh với việt cộng đang nắm quyền sinh sát trong tay .hảy coi những thay đổi cho VIỆT NAM như từng trang giấy từng ngày lật qua ,chúng ta phải lật qua .cái phải nói là sự độc ác ,dốt nát cũa đãng cộng sản mà hiện giờ thằng trọng đang nắm trong tay ,mặt thằng này ,miệng thằng này ăn là mồ hôi máu cũa bọn đàn bà con gái bị gạt gẫm bán sang NGA làm mãi dâm ,chúng hà hiếp ngư phủ .chúng nuốt xương nuốt máu dân lành ,cho xe cho nhà ,cho gái .những tội này phải được đưa lên báo chí ,và mặt mày giòng họ nó đồng thời cũng được đưa lên .nếu cần thì chém cụt đầu ,làm lệnh .đừng bao giờ làm đau lòng những người vì dân bị ngã ngựa ,vì bất cứ lý do gì ,hảy tự hỏi bản thân trước khi nói đến người khác ,trong xã hội VIỆT NAM cũng gần cả trăm năm bị việt cộng cai trị chúng đã mấy đời cố ý tạo ra con người không còn người chỉ là thứ gì bệnh họan nghe theo lời cũa chúng đễ làm tất cả mọi chuyện cho độc tài và ác độc ,thì hảy dìu nhau hơn là xô nhau ,cũng chỉ vài giòng tâm sự ,và cÁM ƠN TẤT CẢ ,dân chúng như tre cỏ ,gío ngả nào thì ngã theo gío ,gốc vẫn bám vào cội nguồn để sống ,trách là trách gió .làm sao trách tre cỏ ,khi họ là tre cỏ không là đại thụ ,khi viết về ai việc gì ?nên biết mình là ai đang ở đâu cho khỏi buồn vì bản thân mình ,như người nhóm lữa bị phỏng lửa ,bạn trách lửa hay trách tay ,trách bạn ?trách ngọn gío thổi .những người chê trách nên bình tỉnh ,vì trong một xã hội có rất nhiều thành phần ,có người này kẻ khác ,nhưng chính như vậy xả hội có nhiều màu sắc ,

 121. giai tan dang lua dao, tham nhung,luu manh, phan dong, khung bo la nhu cau buc thiet hien nay cua NDVN said

  Đến hôm qua 23/3/2013 đã có 8.300 người ký tên vào “tuyên bố công dân tự do” của Nguyễn Đắc Kiên, 11.121 người ký tên vào “kiến nghị 72” và phần lớn giáo dân trong tổng số 6 triệu người công giáo đã ký kiến nghị của trung ương Giáo hội về thay đổi hiên pháp 92

 122. […] http://anhbasam04.wordpress.com/2013/03/23/nguyen-dinh-loc-cau-hoc-tro-u80/ […]

 123. Nói tóm lại said

  “Tất nhiên là ” [lời Ô NĐL]

  thương cho dân ta quá! Bị úp vào đầu thứ gông cùm ghê gớm, trở thành hết thảy là những kẻ đớn hèn, tới độ một ông tướng công an lúc về hưu, ngẫm mãi sự đời rồi cũng phải thốt ra chân lý: “HÈN!” Mà đằng sau cái “chân lý” đó có khi lại thêm những chân lý khác nữa, ví như: kẻ hèn nhiều lại đi bắt nạt kẻ ít hèn hơn, chỉ để đè nén, che đậy nỗi khiếp nhược của mình. [ BS]

  !

  • Nói tóm lại said

   “Sợ – Hèn ”

   “Ai ” gây ra cái sự Sợ – Hèn ?

   “Ai ” sợ – hèn trước nên mới …

   !!!

   • Đê Hèn said

    Năm 1970, nghĩa là cách hôm nay gần 1/2 thế kỉ, tôi về ra mắt bố mẹ vợ ở HD. Trong làng hầu như các bác các cụ cao niên đều có ảnh chân dung (ve truyền thần) treo trang trọng trên tường. Các cụ/bác nào cũng com lê cà vạt. Thấy tôi có vẻ ngạc nhiên, anh vợ tôi giải thích: Chỉ có khuôn mặt (từ cổ trở lên) là vẽ trực tiếp thôi, còn phần dưới là “phôi” in sẵn.
    Đó là 1/2 thế kỉ về trước.
    Bây giờ, ngay người đang viết những dòng này, chỉ bằng các phần mềm phổ biến (được bán đầy trong các cửa hàng băng đĩa), chỉ với cái máy tính thế hệ cũ, cũng có thể cắt dán ảnh, âm thanh, video . . . để mang “râu ông nọ cắm cằm bà kia” như thật, (có thể biến tiếng cười vui vẻ thành tiếng khóc thảm thiết, giọng nói đanh thép thành giọng run run sợ sệt . . .).
    Tiền thuế của dân xài vô tội vạ làm gì không thể sang một nước tư bản giãy chết để mua một cái máy tối tân về làm những trò đê hèn này.

 124. VTV said

  Kính gửi VTV
  Qua thông tin mạng, được biết ngoài kiến nghị 72 về sửa đổi HP, còn có bản nhận định và góp ý sửa đổi HP của Hội Đồng Giám Mục VN theo lời kêu gọi của ĐCSVN.
  Vậy bạn xem truyền hình đề nghị VTV phỏng vấn ĐTGM Hà Nội – CT HĐGMVN Nguyễn Văn Nhơn về nội dung bản góp ý này, phát trên truyền hình VTV cho bạn xem truyền hình được rõ. Nếu VTV không tổ chức phỏng vấn, chứng tỏ VTV sợ sự thật như “Chuột hôi sợ ánh sáng”.
  Kính gửi HĐGMVN
  Nếu VTV có đến phỏng vấn ĐTGM thì đề nghị HĐGM cho ghi hình lại buổi phỏng vấn và phát công khai trên WEB của HĐGM, tránh trường hợp VTV chơi gian lận, cắt xén, lồng ghép để xuyên tạc sự thật, vì đây là ngón đòn thường thấy của Đảng CSVN mà VTV là tay sai vô lương tâm nhất hiện nay! như trường hợp đã xảy ra với nạn nhân ĐTGM Ngô Quang Kiệt.

 125. van sạ said

  cái thích thú nhất sau khi nghe ong già LỘC trả lời vtv thì biết rõ đượcnhư thế nào là một con ngườiXHCN kiên định cái ngu đến khi xuống lỗ

  • khách said

   Xung quanh toàn kẻ xu thời lộng ngôn. Bác Lộc hành xử khiêm nhường một chút – tránh đối đầu không cần thiết, vì cụ thể đã có BẢN KIẾN NGHỊ 72 thể hiện rồi.

 126. Ban said

  Dân trí bây giờ cao. Con người ra sao họ biết cả, tại sao ? tại sao họ cũng biết.

 127. thợ hồ tha hương said

  Chúc bác Lộc mạnh khỏe, vững tâm.

 128. nguyễn văn Đức said

  trong kiến nghị 72 nếu ông Lộc không có thì các người dân khác vẫn tiếp tục ký bằng chứng cho đến nay đã là trên 11 ngàn người . có bớt đi một người cũng chẳng sao. các vị cũng đừng quá quan trọng như vậy. thiếu ông ấy thì cái bánh xe vẫn quay ngày cuối của đảng cộng sản VN cũng không thể dừng. không một đảng phái nào muôn năm cả mà đảng phái nào cũng có thời gian cũng như cuộc sống của con người vậy. NÓ PHẢI CHẾT THEO QUY LUẬT VÀ MỘT ĐẢNG PHÁI KHÁC LẠI TIẾP TỤC.

 129. Cầu Vồng said

  Ông Nguyễn Đình Lộc đã bị bộ máy đàn áp của ĐCS VN gây áp lực và đưa ông ra ” tự thú” trước TV để dọa nhân dân, hạ thấp uy tín Kiến nghị 72 và chôn vùi luôn hình ảnh của ông Lộc trong dân.

  Thế nhưng ĐCS VN đã nhầm và thất bại ở mấy điểm sau :

  – họ đã lộ rõ bản chất độc ác, hèn hạ không thay đổi của mình giống như thời đấu tố ” cải cách ruộng đất” ” nhân văn giai phẩm” và ” cải tạo tư bản tư nhân” năm xưa dù đã cố mị dân trong những năm Đổi mới.

  – Họ gây thêm sự căm phẫn trong chính đội ngũ đã và chưa về hưu của chế độ để châm ngòi cho một cuộc “thoái đảng” sẽ diễn ra. Xin nhớ rằng đảng chỉ nắm được đảng tịch chứ không chi phối lương hưu vốn thuộc Bảo hiểm theo Luật hiện hành.

  – Họ làm cho phong trào phản kháng trong Dân càng thêm chín chắn, kín kẽ và quyết tâm cao , không mơ hồ về bản chất tàn bạo, nhỏ nhen tiểu nhân của đảng trong các hoạt động sắp tới.
  – Toàn Dân qua đây thấy một sự thật rõ như ban ngày đó là ĐCS VN đang RẤT YẾU nên mới có chuỗi hành động ngu xuẩn, nhỏ nhen, chây lỳ bất chấp lẽ phải gần đây kể từ TBT Trọng Lú cho tới các GS, TS ” trí nô, văn nô” phát biểu và viết bài trên VTV1, báo Nhân dân , QĐND.

 130. Galilê said

  “Dù sao thì nó vẫn quay”.
  Nhà thiên văn học vĩ đại Galilê, bằng quan sát thực nghiệm, đã chứng minh và tuyên bố trái đất không đứng yên trong vũ trụ như nhà thờ tuyên bố, mà nó luôn chuyển động quay. Nhà thờ, với sự ngu dốt “vĩ đại” và cuồng tín, bắt ông lên giàn lửa để thiêu sống. Trước áp lực cường quyền, ông buộc lòng phải tuyên bố trái đất đứng yên. Theo giai thoại, xuống khỏi giàn lửa, ông lẩm bẩm: “Dù sao thì nó vẫn quay”. Không biết ông có nói như vậy thật không, nhưng ngày nay, cả loài người đều biết chân lý ấy. Bất chấp bản chất bảo thủ kiêu căng cố hữu, cuối thế kỷ 20, nhà thờ đã phải nói lời xin lỗi muộn màng.
  Trước áp lực đe dọa đến con cháu, ông Lộc nao núng, ấp úng, không biết có lẩm bẩm… Nhưng mọi người có lương tri đều hiểu không có đa nguyên chính trị, không có tự do tư tưởng, VN vẫn chỉ trong vòng nghèo khổ lạc hậu, chậm tiến, nhân dân vẫn bị nô dịch áp bức bóc lột man rợ.
  Có điều, ngu dốt và tàn bạo hơn nhà thờ (nhà thờ không khủng bố vợ con Galilê), nhà cầm quyền CSVN không biết nói lời xin lỗi.
  Lịch sử sẽ tính sổ bọn chó săn bẩn thỉu – tay sai bọn chóp bu đểu cáng giấu mặt. Ông Lộc đừng quên danh tính những kẻ khủng bố con cháu ông.

  • D.Nhật Lệ said

   Xin bác xem lại lịch sử để đừng viết “…bắt ông lên giàn hỏa thiêu”
   vì sự thực không hề xảy ra chuyện này.Cũng như Đoàn Văn Vươn
   không hề giết người nhưng người có quyền vẫn vu cho ông tội đó.

 131. Đoàn Xuân Lĩnh said

  Kiến nghị 72, tôi đóan chắc là 72 cụ đều là đảng viên cs cả !
  Từ vụ kiến nghị bouxit Tây Nguyên, rồi vụ kiến nghị trả tự do cho ông TS CHHV, cho em sinh viên Phương Uyên . . . nói vụ boxit Tây Nguyên, bao nhiêu ý kiến và 03 vănbản của đại thần Võ Nguyên Giáp, chúng nó còn dục vào sọt rác thì ??? sẽ cẳhng pảhi cực đoan chút nào, nếu có 85 trệiu dân đều ký vào kiến nghị 72, thì sự kiên định của họ vẫn là y án theo dự thảo của họ mà thôi ! vậy chi bằng các nhân sỹ những ai là đảng viên thì hãy quyết định như Nguyễn Chí Đức .. . là khẳng khái . . .chính xác nhất !

 132. Trần Bình Minh said

  Mưu thâm thì họa cũng thâm! Vài hôm đảng thay đổi quan điểm, đồng ý đưa điều 4 ra khỏi hiến pháp thì Trần Bình Minh chui vào dâu cho khỏi nhục hử ?

  • Mẹ Đốp said

   Hay đấy, tôi đề nghị một hình thức mới tạm gọi là ” PHỐT TÁNG” như sau :

   – Thi hài bọn lãnh đạo nào hèn với giặc, ác với Dân khi chết cho vào một cái cũi bằng Inox rồi táng vào bể phốt công cộng ( gần ga, bệnh viện, Siêu thị , bến xe v.v…)

   – bên trên có bia đá ghi ” công trạng” bọn này đối với Tàu và tội ác đối với Dân.
   – Hãy để cho Dân ” ị , tè” thoải mái lên hài cốt của bọn hèn với giặc và ác với Dân.
   Theo cách đó thì kể cả khi định kỳ hút phân đi xương cốt vẫn ở lại trong cũi Inox không bị gỉ sét.

   Tất nhiên vì lòng nhân đạo nên quá trình ” PHỐT TÁNG ” này cũng nên có thời hạn, giống như hạn tù mà khi còn nắm quyền bọn chúng đã giam giữ các chiến sĩ đấu trang cho Dân chủ hiện nay.

   Ác giả Ác báo là vậy đó ! Khôn hồn thì hãy nhân cơ hội sửa đổi HP 1992 mà dân chủ hóa đất nước, chuyển hướng kịp thời thì còn có thể giữ được tương lai yên ổn cho hậu duệ, còn không thì PHỐT TÁNG sẽ là hậu vận thê thảm của các vị đó.

   • Đừng làm ô nhiễm cống said

    Sáng kiến tuyệt vời.
    Nhưng tôi sợ cơ quan bảo vệ môi trường của LHQ sẽ phản đối.
    Vì làm như thế sẽ gây ô uế cho hệ thống cống rãnh

    • Hà Huy said

     Riêng Việt Nam thì được vì ĐCS VN quá ngoan cố và tàn bạo với người dân trong nước . Liên Hợp Quốc chuẩn Y

 133. Cục Đất said

  Anh Nguyễn Hữu Vinh là một người đã ký Kiến nghị 72, nên ý kiến của anh cần được quan tâm hơn một số người khác. Ông Lộc là điển hình của cán bộ thế hệ trước. Theo anh Vinh, ông chỉ mới tiếp cận với internet và những quan điểm “trái tuyên truyền” được có vài tháng, do đó nhận thức của ông còn hạn chế.
  Có lần tôi đã còm với Hai Lúa là vấn đề của tri thức Việt Nam là nhận thức chứ chưa phải là dũng khí. Khi nhận thức đã đủ, thì dũng khí gần như là điều tất yếu.

 134. Ba Sàm said

  Nhà giáo Phạm Toàn email nhờ BS đăng phản hồi sau đây:

  Anh Nguyễn Đình Lộc là người tử tế.

  Anh Nguyễn Hữu Vinh đã viết một nét rất thoáng chân dung anh Nguyễn Đình Lộc. Nó gợi cho tôi nhớ lại một lần tôi tiếp xúc với anh Lộc. Đó là quãng năm 2004 gì đó (xin lỗi, tôi quen nhớ theo ấn tượng chứ không nhớ thật tỉ mỉ) tại lễ trao giải văn hóa Phan Châu Trinh cho nhà triết học Bùi Văn Nam Sơn, tôi có hỏi anh Lộc: “Anh Lộc à, tôi dịch “Nền Dân Trị Mỹ” của Tocqueville, thấy bên Hoa Kỳ họ không có “Quốc hội con” kiểu “Hội đồng nhân dân” cấp phường, cấp xã, thị xã, thành phố … như của ta, thế là sao nhỉ?” Anh Lộc cười tươi tỉnh bảo tôi: “Ta dịch của Nga ấy mà”. Một cách giải thích hết sức hồn nhiên, như bản tính con người.

  Cái hồn nhiên như thế rất dễ bị chọn làm mồi ngon cho một bộ máy không tử tế, đầy mưu mẹo ranh ma, điều đó hoàn toàn giải thích được — bọn ranh ma từng cắt xén tình cảm “Nhất định thắng” của nhà thơ Trần Dần để chỉ còn là “mưa sa trên nền cờ đỏ” và cả chục năm rủa xả nhà thơ đương thời đôn hậu nhất mà tôi từng gặp. Bọn ranh ma từng làm cha Ngô Quang Kiệt chết đứng!

  Cái hồn nhiên của anh Lộc thể hiện rất rõ ở cách anh học dùng PC để vào mạng. Xin chia sẻ với anh Lộc: em gái tôi, năm nay 79 tuổi, vốn làm ở Thành Ủy Hà Nội, cũng học PC chỉ để đọc “Bên Thằng Cuộc” của nhà báo vĩ đại Huy Đức.

  Xin chia sẻ với những ai như anh Lộc: trong nhóm biên soạn sách giáo khoa Cánh Buồm của tôi có em Dương Trọng Tấn đã soạn một phần mềm tự học PC cho người già (à quên, người nhiều tuổi). Em Tấn là con một vị tướng, ba của Tấn đã từng bắt con nghỉ hè phải tự đi lên Hà Giang, biên giới, những di tích chiến sự… để tự học. Em Tấn soạn phần mềm tự học đó cho riêng ba mình. Tôi đã mời em Tấn cùng làm việc vì tôn trọng người cha như thế (dù tôi chưa gặp) và người con như thế.

  Cuộc đời này có những người hồn nhiên yêu đời tự mang lại hạnh phúc cho chính mình ngay từ khi cái gọi là hạnh phúc chung chỉ là bánh vẽ.

  Xin cám ơn Nguyễn Hữu Vinh. Xin chúc anh Nguyễn Đình Lộc mạnh khỏe, yên tĩnh. Cho tôi được nói lời yêu quý các anh và tất cả những người như các anh.

  Phạm Toàn

  • Ha Le said

   Cám ơn bác Phạm Toàn! Quá hay!

   Lịch sử cho thấy không ít lần những trí trá, thủ đoạn, tàn nhẫn… của các bạo chúa lại không thắng được vẻ hồn nhiên, hồn hậu, tử tế, hiền lành… của các bậc thiện nhân!

  • buncuoiwa said

   “Anh Nguyễn Đình Lộc là người tử tế.”!Như thế là quá đủ chỉ tiếc rằng người tử tế bây giờ bị bọn “một bộ phận không nhỏ” của đảng ta áp chế!

  • văn lâm said

   Đồng ý với bác Phạm Toàn rằng ông Nguyến Đình Lộc là người tử tế,nhưng ông Lộc không có bản lĩnh của những người cộng sản chính trực ,đó là một khi đã giác ngộ chân lý thì súng ống gươm giáo không hề làm người cộng sản run sợ mà đổi thay quan điểm .Đây chính là sự thoái hóa của một bộ phận không nhỏ những người cộng sản thế hệ sau Hồ Chí Minh,số cộng sản cao cấp như ông Lộc bị thoái hóa (không dám trình bầy chân lý khi đương chức)lại là những hạt giống độc chẳng ích gì cho ai dù là bộ máy chính quyền các cấp hiện nay hay cho dân chủ hóa xã hội.Hiện trạng này trong chính quyền ,ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng nên biết rõ để có kế sách cán bộ thực tế hơn:Rất không ít những kẻ cơ hội đang có mặt trong bộ máy công quyền và chính họ đang làm mất uy tín của Đảng CSVN chứ không phải thế lực thù địch nào hết.Không khó gì nhận ra những vị quan siêng ăn biếng làm này trong những bộ mặt bự thừa dinh dưỡng và chính họ mới là những thế lực nguy hiểm nhất của Đảng CSVN đó.

  • Con Người said

   Nếu như ta xem lại toàn bộ các video buổi tiếp xúc trao bản Kiến nghị 72, chắc sẽ thấy phía sau con người dung dị ấy là một
   CON NGƯỜI

 135. Nguyễn Hiếu said

  Bài viết mang phong cách của người theo đạo(e đoán anh là người theo đạo). Với tư cách trung lập, tuổi đời em còn thua xa anh em xin được góp ý với anh rằng:
  1 người theo đảng cả đời và về hưu với hàm bộ trưởng thì tính cách và suy nghĩ luôn phải thận trọng. Phải ngó trước nhìn sau với từng câu nói. Vậy nên, cho dù có bị cắt xén đi chăng nữa, những lời nói của chú Lộc đã có chon lọc thiệt hơn.
  Em đã làm việc trong môi trường nhà nước được 8 năm nên e hiểu được hoàn toàn tính cách của người theo đảng và đặc biệt là người có chức vụ cao: mẫu số chung là họ luôn snghĩ thiệt hơn cho mình trước khi nói đến 1 vđề, làm việc gì. Vã lại, ko biết lúc nói chuyện với anh chú Lộc có hay nhìn vào mắt anh ko chứ nhìn bộ dạng của chú Lộc trên tivi thì e cho rằng chú ấy là người ko thật thà. Nếu ngoài đời chú Lộc vẫn quẹn nhìn xuống chân và liếc ngược để nói chuyện thì không thật thà “chứ còn gì nữa” (xịn lỗi chú Trong vì cháu Bí từ nên mượn lời). Cùng 1 câu chuyện nhưng chú ấy luôn có cách nói riệng với từng người khác nhau để vô hại đến mình.

  Nếu anh thấy e nói đúng thì reply lại giúp e nhé. E sợ mình sủa bậy thì oan cho chú ấy quá.
  Chúc a và mọi người cuối tuần vui vẻ!

  • Anh Minh said

   Nhận xét của Nguyễn Hiếu quá xác đáng. Sống và làm việc với những người trong bộ máy đó mới hiểu hết được bản chất kinh khủng của cỗ máy. Không chỉ dùng tư tưởng nguyj biện, xảo trá, tẩy não để mị dân (và mị cả đảng viên của mình) mà còn là bổng lộc, nguy hiểm cho bản thân vầ gia đình và sức ỳ của tất cả bạn bè đồng nghiệp đủ sức đè nát *mọi nhân cách* để biến nó thành “của Đảng” nếu người ta sống đủ lâu trong bộ máy đó! Đừng quên tại sao một thứ vô nhận đạo, xảo trá vô luôn như chủ nghĩ cộng sản lại tồn tại được 60 năm mà đến tận sau này đôi người vẫn còn nuốt tiếc bằng câu cảm thán “giá như còn những người CS chân chính…”
   Vấn đề là không có người CS chân chính, vì nếu có họ cũng chỉ nạn nhân *đồng thời là thủ tọa* của một chế độ dã man và bất công nhất từng tồn tạo trên trái đất mà thôi!

  • văn lâm said

   Đồng ý với bạn!

  • Nguoi quen said

   Chào Nguyễn Hiếu! Không ngờ đấy! Suy nghĩ rất tốt!

 136. Võ Tấn said

  Dù sao thì “Cậu học trò Nguyễn Đình Lộc ” cũng đa 80 tuổi. Cái tuổi đã làm cho ông nhớ trước đây hình như ông đã lấy vợ và quên rằng đang sống với vợ “khóa của bên trong” . Bác Lộc lên TV cho mọi người thấy bác ấy “bị bắt có” vì bác thếu tự tin nên hình ảnh có lúc bị run. Chung ta thông cảm, bác Lộc có quyền “không tham gia 72” có lẽ không còn đủ sức chịu “áp tải lên TV” lần sau

 137. Tu Nghiem said

  Mưu thâm thì họa cũng thâm ; những ai gieo gió thì sẽ gặt bão! Thiên võng khôi khôi sơ nhi bất lậu ! Bản-chất của cộng-sản là lừa dối kết hợp với khủng bố để thống-trị bạo ngược ! Nay cộng-sản đã hết thời , nên càng xảo quyệt bao nhiêu thì thảm họa càng mau ập tới . Như vụ trích ra ‘một câu’ trong ‘một mạch lời nói liền-lạc’ của Tổng-Giám-Mục Ngô Quang Kiệt nhằm vu khống người chân-thật , nhưng chưa hại nổi người ngay mà cả hệ thống báo đài tự phô bày bộ mặt tuyên truyền bịp bợm xảo trá ! Ngày tàn của bạo quyền luôn khiến nó lâm vào cảnh :’Gậy ông lại đập lưng ông’ .

 138. D.Nhật Lệ said

  Trên blog PVĐào có nói nhà nước gây áp lực lên ông NĐL.qua người
  thân con cái của ông.Đó là lý do tại sao ông… nhát miệng !
  Thế nhưng,tôi không lạ gì lắm vì với hệ thống truyền thanh truyền hình
  độc quyền ở trong tay thì mọi cá nhân đều bị đè bẹp !
  Chỉ còn một cách tối hậu là nhân dân đoàn kết đấu tranh công khai như
  vụ Vĩnh Phú vừa rồi thì mới mong VN.có dân chủ và chỉ như thế mới
  bảo vệ được đất nước khỏi họa diệt vong mà thôi !

 139. Khách said

  Giản dị, chân tình mà hay … đến bất ngờ.

 140. Diệu Pháp said

  Bài viết thật sâu sắc, chân tình, nhìn thẳng và thái độ bất cận nhân tình của xã hội nói chung và của một bộ phận những người có lý tưởng nói chung. Cái đáng quý đáng tin của bác Lộc là hướng thiện, hướng tới dân chủ, hướng tới nhân loại tiến bộ. Bác giống như một người mới tập bơi đã hăm hở bơi ra biển, nên có chút sặc nước. Đừng đo bác bằng thước đo của vận động viên vô dịch môn bơi lặn. Cho nên trong tâm thế của người bị sặc, khi bị hỏi tại sao bơi như ông mà dám dẫn đầu vượt biển thì bác Lộc hiền lành, thật thà và tự trọng sẽ trả lời là lúc nhảy xuống tôi mơi được họ dìu lên đầu. Bác không hư danh, không cướp công. Cái thật thà và sòng phẳng ấy rất đáng tin và đáng trọng. Vì bác mới qua giải phẫu còn đang phải lắp một só thiết bị hỗ trợ kỹ thuật, bác đâu có thể hùng hồn chém gió như các bác dày dạn trong chiến trường dân chủ. Mà ngay cả những anh hùng dân chủ cũng có lúc phải nghỉ ngơi, nạp tiếp năng lượng như đại tu xe cho chặng đường dài sắp tới. Họ cũng có thể rơi vào cảnh ngộ giống như những anh chàng xấu số bị các bà các cô ở châu Phi bắt cóc ép làm tình liên tục cho đến chết. Đừng làm dân chủ bằng thuyết cách mạng thường trực của Mao. Và đừng trách bác Lộc bằng thái độ của các quý bà bắt cóc đàn ông.

  • Anh Minh said

   Đồng ý là con người nào cũng có lúc này lúc khác, và càng đồng ý là đừng bắt ai cũng làm anh hùng.
   Nhưng nếu lựa chọn *không nói* thì ai làm gì được? Còn nếu lựa chọn “ừ thì nói cho nó rõ” mà ra như thế mới là câu chuyện đáng bàn!

 141. Ha Le said

  “MỘT CUỘC CHIẾN KHÔNG CÂN SỨC” – (BTV trang ABS)

  “Xin hãy cầu nguyện cho hai anh em chúng tôi vượt qua thử thách này.”

  Các bác không có tài khỏan FB có đọc được lá thư trên không ạ?

  • ĐÃNG CS LÀ TỘI ÁC CHỐNG NHÂN LOẠI .(NQ 1481/2006 HĐÂC) said

   BÀI HỌC RÚT RA TỪ ” ĐỐI THOẠI VỚI ĐÃNG CỌNG SẢN VN ”

   Quốc hội kêu gọi góp ý; góp ý bằng mọi chỗ, không có nơi cấm kỵ”
   Sau khi hàng ngũ nhân sĩ huởng ứng góp ý , kiến nghị thì nhà cầm quyền tráo trở vu khống là “tự ý ” …
   Bài học cho thấy rõ ràng không thể đối thoai hay làm việc cớ đãng. Đối với đãng CSVN này chĩ còn một phuơng
   cách : Đó là cách so sánh cân nhắc dưạ vào tuơng quan lực luợng giưã Địch Ta ” mà thôi!

   Mời nghe Măc Lâm phỏng vấn GS Tuơng Laivề phỏng vấn cuả VTV với cưu BT Lộc:
   http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/netizen-mad-w-statem-of-petition72-member-03232013115100.html

 142. Yêu nước said

  Tôi thích những bài đầy sự thật, đầy cảm thông.
  Với một bầy CS đầy gian ác, dối trá man rợ những người dân càng phải đoàn kết, chia sẻ và cảm thông giúp đỡ đùm bọc nhau……

 143. Nguyễn xa quê said

  Là người đã kí tên vào Kiến nghị 72 nhưng vốn không ưa VTV nên tôi không cố công tìm hiểu về màn diễn của họ cùng với bác Nguyễn Đình Lộc. Điều làm tôi quan tâm và thích thú chính là “cậu học trò U80″. Hì, cái này có vẻ giông giống cái câu ” Năm mươi năm trước tớ hai mươi” của cụ Nguyễn Công Trứ. Cái giống nhau là..tớ vưỡn còn trẻ, vưỡn còn muốn học, vưỡn còn muốn…chọc. Và đây chính là một trong nhưng thành công của công cuộc “Phá vòng nô lệ”! Xin chúc mững Anh Ba Sàm! Và xin chép tặng Anh và các bạn mấy câu thơ cách mạng:
  “Ngày mỗi ngày từng chiếc lá tre xanh
  Đã mọc lên quanh những làng kháng chiến
  Ngày mỗi ngày từng miếng đất cỏ gianh
  Đã lật lên dưới lưỡi cày mới luyện” ( Bác Lành)
  Và sẽ có một ngày tất cả vùng đứng lên giành quyền sống, quyền làm người TỰ DO!

  • Nguyễn xa quê said

   Tôi vừa đọc một bài viết của Chị Hai trồng Lúa. Trước hết xin tỏ lòng ngưỡng mộ của tôi với chị. Không ngờ bài viết của chị lại rất đậm chất Tầu. Và tôi không dám bàn gì về cái chất Tầu xì ấy. Tôi quan tâm đến cái này:
   “Ngẫm ra, cái “Dũng” của một cô Phạm Thanh Nghiên yếu đuối, của một Lê Thị Công Nhân nhỏ nhắn, của một Nguyễn Thị Minh Hạnh mỏng manh,….nó mới quý giá và cao đẹp làm sao? Cái Dũng đó hóa ra chẳng phải là “đặc sản” chỉ gắn cho những người mang danh là nam nhi chi chí, trí tuệ hơn người, quyền cao chức trọng, bằng cấp tột bực, quyền uy lẫy lừng. Phải chăng ông Lộc thiếu nó vì chữ “Nhân- tình yêu thương đồng bào mình” của ông vẫn còn chưa đủ lớn?”.
   Nếu so sánh ông Lộc với mấy chị kia thì cái điều dễ thấy nhất là ông Lộc có quá nhiều cái để mất. Ông ấy có thể tự hào vì mình đã cống hiến, đã sống trong sạch…Nhưng ông ấy có dám đảm bảo là mình và những người thân không có những ” vết đen chết người”? Tôi thì không bao giờ tin là một quan chức thời nay mà không có những “vết đen”. Và cái đó có thể gọi là “tử huyệt”. Khi bị đối phương không chế “tử huyệt” thì có mà…quân tử với lại dũng, nhân.
   Tôi vì muốn bảo vệ quan điểm của mình mà buộc phải kể câu chuyện này: Tôi được học võ từ bé nên đám bạn bè cùng trang lứa không đứa nào đánh được tôi. Nhưng có một lần thằng bạn thân bất ngờ túm được một “tử huyệt” của tôi. Tất nhiên là tôi có thể ra đòn để cả hai cùng…tèo. Nhưng tôi đã không dám làm như vậy. Rất có thể bác Lộc cũng đã bị rơi vào tình thế của tôi. Thôi cứ để thời gian và bác Lộc trả lời.

 144. Chanh said

  Quan trọng là những người đã kí tên không rút tên lại. Còn những gì được chiếu trên truyền hình miễn phí thì khỏi cám ơn.

 145. […] Nguyễn Đình Lộc – “cậu học trò U80” […]

 146. Chim chim said

  Chúng ta sắp chứng kiến CQ an ninh bắt toàn bộ bọn biên tập và chủ trang Basam để điều tra tội tuyên truyền chống phá đảng và nhà nước. Ngày đó không xa nữa rồi. Bản chất bọn Basam cũng chỉ là lũ bịp bợm, ngu si thôi, ánh sáng đang soi vào lão bọn này rôi!

  • Chanh said

   Ối giời ơi, vì một cái blog bé tí mà định huy động tới cả Interpol hả?
   🙂

  • Nguyễn xa quê said

   Chim chim nằm ở trong lồn
   Làm sao mà biết cái hồn chúng tao?

  • Ẩn danh said

   Một thằng dư luận viên hạng bét. Mày ngu lắm. Mày chỉ làm cho nhân dân căm ghét chế độ hơn mà thôi,

  • Dân Oan said

   Dọa bắt bớ đàn áp khi đang có lực lượng vũ trang trong tay thì quá dễ chim chim à ! Thuyết phục được lương tâm con người mới khó và có lẽ với nhà cầm quyền “hèn với giặc và ác với Dân ” như hiện nay thì đó là điều không thể.

   Mà dù có bắt Basam cùng các BTV thì chắc chắn sẽ nở rộ ra nhiều Basam mới mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn và có thể một vài trong số đó CỰC ĐOAN hơn ( chẳng hạn như hướng dẫn cách làm mìn, sử dụng hóa chất độc, chất phóng xạ bẩn…) để khủng bố gia đình , thân nhân cán bộ của chế độ này, thậm chí còn đánh vào tâm linh là phá phách, đánh mìn mồ mả, nhà thờ Tổ tiên các vị chức sắc từ Trung ương xuống địa phương để trả thù.

   Chim chim thấy có ghê không khi mà quần chúng nổi giận ?

  • Cu Cu said

   Bóng den đang tràn tới chứ sao gọi là ánh sáng ?

  • chuan bi trung tri thich dang nhung ten dau so cam quyen ngoan co said

   Công an cũng sắp chứng kiến cảnh “không phải là còn đảng còn mình mà chỉ còn nhân dân mới còn mình” và Nhân dân cũng sắp nổi dậy đồng loạt để cho những thằng công an tay sai của bọn cầm quyền ngoan cố biết rằng: súng đạn,dùi cui , nhà tù và kể cả cái chết cũng không thể che giấu mãi sự thật, không thể đè bẹp ý chí tự do dân chủ của người dân được, không thể cứu được độc tài, những tên đầu sỏ trong bọn cầm quyền ngoan cố c hống lại nhân dân chắc chắn sẽ bị trừng trị thích đáng giống gadafi và xeauxexcu thôi-

  • Huỳnh Tấn - Cựu HS Quốc gia Nghĩa tử Saigon said

   Hay lắm chim, mày không hẳn là một thằng/con “dư nuận viên” tồi. Cảnh báo láo xược của mày chính là giúp cho công luận hiểu/biết rõ hơn về những âm mưu đã/đang bắt đầu diệt những tiếng nói Dân chủ của bọn cộng nô.
   Một lần nữa cám ơn mày… con chim.

  • QHA said

   Cảm ơn chú em tuyên truyền viên đã nhắc nhở, nhưng lần sau nhớ kiểm tra chính tả truớc khi post bài. Nhân tiện khi không phải chú cho anh hỏi ĐCS trả chú bao nhiêu tiền cho 1 bài còm?

  • @Chim chim nói: 24/03/2013 lúc 03:22
   đúng là cái con “chim” không biết hót.

 147. […] © Ba Sàm […]

 148. Ha Le said

  Nếu các bác biết ở hải ngoại, sống trong những xứ tự do, mà có không ít người Việt mang danh hay tự mang danh là đấu tranh cho dân chủ ở VN lại không dám trả giá bằng sự hy sinh thầm lặng của mình, cũng hay rớt vào cám dỗ của tiền bạc hay danh vọng… thì các bác sẽ thương bác Nguyễn Đình Lộc hơn là trách.

  71 vị nhân sĩ trí thức khác trong nhóm 72, những anh chị em trong nước đang trực tiếp nhận những đòn thù của chế độ… giả như có nặng lời trách bác Nguyễn Đình Lộc thì tôi còn thông cảm được, chứ những người ở hải ngoại mà mau mắn lẹ làng mỉa mai hạ bệ bác ấy thì tôi không thể có cách nghĩ nào khác về họ. Thành ra tôi nghĩ không khác ABS chút nào về sự vội vàng “reo lên” và làm ra vẻ ngây thơ của chị Nguyễn Thị Hoài! Mà với chị Hoài thì đây không phải là lần đầu!

  • Người ngoài Đảng said

   Ha Le hình như không biết chút gì về nhà văn Phạm Thị Hoài (chứ không phải Nguyễn Thị Hoài). Nhà văn này đã từng sống ở Việt Nam rất lâu và biết rất nhiều thứ về chế độ cộng sản, về những người bất đồng chính kiến của thế hệ trước. Do đó, những nhận xét của bà về những người như ông Nguyễn Đình Lộc chắc cũng không bất công lắm đâu.

   Cứ thử so sánh ông Nguyễn Đình Lộc với ông Nguyễn Hộ và tướng Trần Độ trước đây. Một bên là bất đồng chính kiến thật sự, sẵn sàng bị tù hay bị quản chế, quản thúc (tướng Trần Độ sau khi chết còn bị Đảng cử ông Vũ Mão đến đọc bài điếu văn để nhục mạ), thế nhưng hai ông ấy không hề từ bỏ lập trường của mình. Còn bên kia vừa muốn tỏ ra mình là người thức thời, vừa làm ra vẻ “thơ ngây” (mặc dù đã từng lọt vào Trung ương Đảng, lại nắm cả một bộ – công cụ chuyên chính).

   Nếu ông Lộc bị oan, ông ấy có thể viết bài gửi cho các báo mạng đăng lại, hoặc trả lời các đài ở nước ngoài để đính chính, thanh minh. Ông ấy từng là Bộ trưởng Tư pháp, không lẽ không biết cách để khiếu nại, kêu oan?

   Hay là ông ấy vừa muốn làm người bất đồng chính kiến, vừa muốn giữ vững địa vị “cận thần” – trung với Đảng, hiếu với Bác Hồ? Trong lúc giữa Dân với Đảng ngày càng xa nhau mà còn tìm cách “đứng chạng háng” hai chân hai bên thì coi chừng, có ngày….

   • DG said

    “Nếu ông Lộc bị oan, ông ấy có thể viết bài gửi cho các báo mạng đăng lại”
    Sao lại có người nghĩ đơn giản đến vậy nhỉ ?

    • Người ngoài Đảng said

     Sao lại không đơn giản? Tướng Trần Độ vào lúc cuối đời còn viết “Nhật ký rồng rắn”, bị công an cho người tông xe cướp mất, nhưng ngày nay chúng ta vẫn có tác phẩm để đọc và chiêm nghiệm. Vào thời đó, internet đâu có phát triển đến mức như ngày nay?

     Sở dĩ người ta cố suy luận “đơn giản” thành “không đơn giản” chỉ vì người ta vẫn còn loay hoay với cái vòng kim cô “danh lợi”,với cái “thẻ đảng” mà thôi.

     Một đảng viên trung kiên đã từng bị khai trừ vì đấu tranh cho dân chủ tâm sự với tôi: “Xem ra, trong cái đảng này (tức ĐCS), người ta càng lên cao thì càng trở nên hèn nhát”. Câu nói này, xét cho cùng, tuy không phải đúng cho tất cả, nhưng đúng cho phần lớn các vị cựu, nguyên!

    • Vì Dân said

     Tại sao lại “đơn giản”, bạn DG có thể giải thích ko?

  • Ha Le said

   Bác Người ngoài Đảng ạ. Vâng, tôi đã viết nhầm họ của chị Hoài. Trước đây tôi hay đọc các bài chị Hoài như của một nhà văn có lối viết lối nghĩ táo bạo, độc đáo. Gần đây hơn tôi mới bắt đầu đọc chị như đọc một nhà báo, nhà bình luận chính trị.

   Nói thật, chẳng thà chị Hoài viết hẳn một bài dài, trách móc nặng lời cựu bộ trưởng Nguyễn Đình Lộc mấy đi nữa, tôi còn chịu được, thông cảm được. Nhưng cái kiểu viết một vài chữ kiểu “ngây thơ” như thế, lại còn đi “rã băng” tỉ mỉ một đoạn clip truyền hình (mà theo tôi, con mắt nhà nghề như chị không thể không phát hiện ra và đặt dấu hỏi về những cái bất bình thường trong cái clip đó), thì nói thiệt, tôi không chịu nổi!

 149. Hoai Linh said

  Trước mắt chưa làm gì được nhưng đã từ lâu tôi không còn xem VTV nữa, nhất là chương trình thời sự 7g tối. Cả một lũ trơ tráo

 150. dannam said

  Hôm qua, xem ti vi, nhìn thấy cái cách cười, cái thần thái, cái uy dũng của bác cựu bộ trưởng bộ tư pháp nhà ta, Ts. Nguyễn Đình Lộc, một trong 72 vị trí thức khởi xướng “kiến nghị 72” mà tôi chạnh lòng. Tự hỏi, thế lực nào khiến ông, một người ngồi ở chức phẩm tương đương hàng Thượng Thư ở triều đình phong kiến, thừa tri thức để phán đoán việc đúng việc sai, thừa kinh nghiệm để hiểu được hành động trả đũa của đối phương nếu có, thừa tuổi tác để hiểu được câu danh ngôn “ngựa chết để da, người chết để tiếng” lại co dúm tội nghiệp đến thế, cười cười nói nói ngập ngừng

  “…nhưng thật ra thì đến đấy mới được lên trưởng đoàn, đến lúc trao thì mới được lên trưởng đoàn. Còn trước đó thì thật ra những cái bản ấy tôi không tham gia. Tôi không tham gia“.

  một cách khiên cưỡng? điều gì đã khiến ông rụt rè, khiếp nhược chỉ trong một thời gian quá ngắn mới có 2 tháng 4 ngày khi thời hạn góp ý vẫn chưa kết thúc?

  Ngẫm ra, cái “Dũng” của một cô Phạm Thanh Nghiên yếu đuối, của một Lê Thị Công Nhân nhỏ nhắn, của một Nguyễn Thị Minh Hạnh mỏng manh,….nó mới quý giá và cao đẹp làm sao? Cái Dũng đó hóa ra chẳng phải là “đặc sản” chỉ gắn cho những người mang danh là nam nhi chi chí, trí tuệ hơn người, quyền cao chức trọng, bằng cấp tột bực, quyền uy lẫy lừng. Phải chăng ông Lộc thiếu nó vì chữ “Nhân- tình yêu thương đồng bào mình” của ông vẫn còn chưa đủ lớn? – Blog Que choa
  ————————————————

  bác Lộc tuy có xấu hổ với cụ “Tô Hải” và với các cháu mạc quần lụa nhưng bác Lộc già rồi suy nghi còn…….nông nổi bồng bột trót dại (?) đề nghi ‘đảng ta” cho bác hưởng nốt “lợi” cho thành “Lộc Lợi” tới lúc nhập van điển?

  • Khách said

   Bác Lộc vẫn còn là cậu học trò, tôi tin sẽ có ngày, giống như nhà thiên văn Galileo Galilei…”Dù sao trái đất vẫn quay”, bác Lộc sẽ bảo:
   – “Dù sao bỏ điều 4 HP vẫn là ý nguyện của nhân dân VN”, hoặc
   – “Dù sao đảng Cs VN độc tài độc đảng vẫn là xấu”.
   Chân lý ấy, dù cho sông có cạn, đá có mòn …vẫn không thể thay đổi.

 151. Tôi đã “cực đoan” tới mức nói với vợ: sau này, có con anh sẽ cấm chúng nó xem phim trên tivi Việt. Bởi anh sợ, nó sẽ bị hủy diệt về khả năng thẩm mỹ, cũng như sẽ bị loạn về trắng đen.
  Đây là lần đầu Coments. Nhưng hôm nào cũng vào trang của bạn. Tiếc là lần về Việt Nam vừa rồi hôm tụ hội ở nhà Đỗ Minh Tuấn không gặp được bạn, Mình cũng là dân Huế đấy: Làng Niêm Phò – Quảng Điền. Và cũng đang làm báo tại CH Czech.
  Bạn rất tỉnh, và công bằng trong bài viết.
  Thân
  Trần Ngọc Tuấn
  Mong có ngày gặp mặt và…nhậu.

  • Tran said

   Tuấn ” Còi” chiêu hồi im đi. Đã quá đủ cho một kiếp người rồi. Ê chề lắm. Đừng làm hại thêm một ai nữa để ra một con người…

 152. KTS Trần Thanh Vân said

  Tôi rất thông cảm với ông NĐL, hơn nữa tôi còn hiểu là các ông cựu quan chức như ông đang là mục tiêu để họ lợi dụng và tiếp tục “đàn áp”
  Mầy năm trước, cựu Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Văn An thường xuyên xuất hiện ở Diễn đàn chiến lược 38 Ngô Quyền. Nhưng đến một ngày đẹp trời, ông An viết bài lên tiếng mạnh mẽ một chút thì người ta “bắt” ông phải im lặng và Diễn đàn chiến lược tắt luôn

  • Dương Vĩnh Bằng said

   Sau khi cụ An tuyên chiến với bài phát biểu “lỗi hệ thống và bài hiến pháp 1946. .. . .. Tôi được nghe, trong những buổi họp của Bộ Cày Tơ, khóa X, kiểm điểm công tác XDĐ, các thành viên đương chức thì lúng túng, nhưng các thái thượng hoàng (LKP, Đm (đ10) thì lên án gay gắt, phê phán cụ An dữ lắm và có tin là bọn họ còn đưa ra các biện pháp cứng rắn nếu cụ An còn phát ngôn với tư tưởng làm cho đất nước tiến bộ thì coi chừng.

 153. […] BA SÀM    […]

 154. Giấu Tên said

  Cảm ơn tác giả (NHV). Hãy cẩn trọng, đừng để mình tự mắc lừa thủ đoạn của kẻ đang cố cản đường phát triển của đất nước. Ngoài ra, chúng ta cần học tập những cái tốt dù đó là từ bất kể ai: đoàn kết, đại đoàn kết. Tự mắc lừa, rồi tự chia rẽ là tự giết mình.

 155. mai said

  Ai mà tin lũ VTV lưu manh đấy.
  Có rất nhiều người không biết tới KN72, nay được xem VTV pv như thế, họ lại tò mò, tìm hiểu… Cái này phải cảm ơn VTV quảng cáo dùm KN72 miễn phí, hi hi…

 156. Phạm Lâm said

  Tôi hoàn toàn tán thành quan điểm của anh Nguyễn Hữu Vinh.
  Không thể quy kết một người chỉ qua màn phỏng vấn cắt xén của VTV với “trò gian trá, bẩn thỉu quá lộ của thứ truyền thông có “định hướng” thời nay, đánh lừa được không ít người nhẹ dạ, đã từng được thực hiện không biết bao nhiêu lần.”
  Từ lâu, mọi người đã không tin vào VTV, tại sao chỉ mỗi vài câu phỏng vấn cắt xén mà một số người đã vội quy kết ông Nguyễn Đinh Lộc, theo tôi như vậy là không công bằng.
  Qua việc này chỉ càng chứng tỏ VTV qúa bỉ ổi, họ đã phản bội nhiều triệu người Việt Nam lương thiện. Ai đã chỉ đạo cho họ làm như vậy còn bỉ ổi gấp trăm lần.
  Và tôi nghĩ, giáo sư Huệ Chi đã đúng khi ông nói:
  ” Hành động của ông Nguyễn Đình Lộc không gây ảnh hưởng gì tới ‘Kiến nghị 72’ cũng như tới phong trào tìm kiếm dân chủ ở Việt Nam hiện nay”.

 157. Oanh Yến Thị Phạm said

  WHAT THE HELL IS THE ARTICLE 4?
  my people is praying out
  my people is crying out
  for their foolishness
  for their mistakes
  in the past.
  when they didn’t know
  how is the independent
  how is the freedom
  how is the happiness
  how is the democracy
  how are the human rights.
  They didn’t know anything
  about these concepts.
  They were ignorant farmers,
  the silly workers,
  the naive intellectuals,
  the fledglings in the politics.
  They have been used for
  the communist advantages,
  not for their country.
  They had believed
  in the Independence Declaration
  with the stolen concepts of the human rights.
  They had believed
  the lies of a monster
  with the human mask
  named Ho Chi Minh
  in the Autumn of 1945.
  They are the poor victims
  of a strictest fraud in the 20th century.
  Now they’re tricked again
  with the false definition
  about the communist party’s monopoly,
  the article four of 1992’s constitution
  with the risk of being denied their rights
  for a better life, for a more humane life.
  The army,
  the country’s leadership,
  the right of press,
  the right to assemble,
  the right of pursuit of happiness,
  the land,

  all belong to the communist party
  just debt belong to…us.
  My poor political fledglings,
  grow up, be reached by your adulthood
  in the politics
  don’t cry, don’t pray, nobody can help you
  except yourselves,
  just fight to take the human rights
  that belong to you.
  These rights do not belong to someone else,
  just you.
  Don’t be fooled to believe the communist
  the second time
  in your life.
  You must be reached by your adulthood
  in the politics
  My strong Viet Nam people,
  you’ll take back what belong to you by yourselves.
  I believe that.
  My strong Viet Nam people
  you’ll win, the communists must be lost.
  I believe that.
  My strong Viet Nam people.

  California 03/22/2013
  sleepless in a cool spring night.
  Oanh Yến Thị Phạm

 158. Vì Dân said

  Vậy anh hãy nói ông ấy lên lề trái đính chính đi. Mọi biện minh đều là ngụy biện

  • Vì Dân said

   Anh hãy nói ông ấy viết một lá thư tay, có ký tá đàng hoàng, nói là tivi cắt ghép sai lệch lời nói của ông ấy. Và ông ấy vẫn kiên định với Hiến pháp 72. Lúc đó người dân như chúng em mới tin được.
   Còn bây giờ thì ko tin được cả lũ chính quyền và cả bài viết này của anh.

 159. Ninh Ngoc Man said

  Có lẽ Họ chỉ có lừa dân trong giai đoạn đầu nhưng Vĩnh viễn Họ sẽ mất lòng tin dân bây giờ rồi & về sau…. Chế độ ấy đã đến lúc lùi vào lịch sử thôi!

  • OQT said

   Đúng, chế độ này, với những sự lọc lừa từ bản chất không thể tồn tại được nữa. Đã đến lúc nó phải đi vào quá khứ và những người đại diện cho nó phải được mang ra xét xử vì những gì họ đã gây ra cho dân tộc này

 160. Tiến lên said

  Em khâm phục anh, con người quả cảm! Tô quốc rất cần những người dám dấn thân

 161. Duy Châu said

  Sao anh Vinh ko giới thiệu ông Lộc đến học bác Tô Hải cho mau tiến bộ, vừa học vi tính vừa học luật pháp quốc tế

  Tôi nghĩ ông Nguyễn Phú Trọng cũng chẳng biết internet gì đâu. Nhân tiện anh giới thiệu ông Trọng đến học cụ Lê Hiền Đức luôn thể

 162. Oly said

  Đọc xong bài này của Anh Ba Sàm, tôi hiểu thêm về những chiêu trò nham hiểm của truyền thông có định hướng.

 163. Ẩn danh said

  Xin chao anh,

  Xin duoc hoi anh va JB Nguyen Huu Vinh tren Facebook co phai la mot nguoi khong? Neu khong xin bo qua phan duoi.

  Neu phai thi anh gay ngac nhien day, vi nhan xet ve ong Nguyen Dinh Loc dua len Facebook cua anh hom qua chac chua den muc nang ne, nhung khong the coi la nhe nhang hay thong cam nhu duoc viet o tren.

  Hay do khong phai la nhan xet cua anh?

 164. Thanh Tùng said

  Chính quyền csvn bày ra cái trò góp ý sửa đổi hiến pháp chỉ nhằm 2 mục đích.
  1.- che mắt với quốc tế về bản chất thực “tàn bạo” của chế độ, là chúng tôi cũng có dân chủ, cũng lắng nghe ý kiến người dân…
  2,- cái này mới là mục đích chính. Tìm ra danh sách những người bất đồng chính kiến, để từ đó dùng các thủ đoạn bẩn thỉu, khủng bố tinh thần đến bản thân họ và các thành viên trong gia đình họ, như chúng ta đã biết kể từ khi bản kiến nghị 72 được đưa ra.

  * Hiện tại với một nhóm trí thức không thể thay đổi được thái độ của csvn, chỉ khi tập hợp được toàn dân, như vụ mang quan tài đển cổng ủy ban tp Vĩnh Phúc. Nhưng điều này quá sa vời bởi hệ thống giáo dục cs mấy chục năm qua đã làm hỏng hết ít nhất gần 3 thế hệ trẻ VN bị mu muội trong cái thuyết không tưởng và man dợ, nó đã biến gần như 3 thế hệ trẻ VN trở thành các con cừu non, và các con chó sói hung dữ. Một bộ phận lớn trong xã hội đã coi đảng cs như tổ quốc, còn lại một bộ phận nhỏ quan chức và công cụ phục phụ nó (quân đội, công an) trở thành các con thú khát máu sẵn sàng nghe lệnh chủ để ăn thịt đồng loại của chính mình

  + Theo nhận định của tôi chế độ cs không thể sụp đổ trong vòng vài thập kỉ nữa, khi mà mọi người còn cho con em của mình, vừa mới nứt mắt tới trường đã bị nhồi nhét vào đầu là thứ quan điểm chết người ” yêu đảng yêu bác mới là yêu tổ quốc..”

  • Ẩn danh said

   Có vẻ đây là một dư luận viên cao tay: Doạ dẫm, đánh lạc hướng, câu giờ cho chế độ tới vài thập kỷ!

  • Dân Oan said

   Thằng “bố” của ĐCS VN là đcs Tầu đang lo chỉ tồn tại 8 năm nữa tức là đến dịp kỷ niệm 100 năm. Đây là lời của TBT họ Tập mới đây tại Bắc kinh. Thế thì thằng con dặt dẹo ĐCS VN may lắm là thoi thóp được 5 năm nữa theo đúng luật của Tạo hóa.
   Kinh tế bê bết, xã hội khủng hoảng trầm trọng và sâu sắc, lòng tin của Dân vào đảng, chính quyền mấp mé con số 0 , nội bộ đảng thì tha hóa nghiêm trọng tới mức đảng trưởng Trọng Lú phải thừa nhận ” một bộ phận không nhỏ đảng viên tha hóa trầm trọng đe dọa sự tồn vong của đảng…” thì làm sao kéo dài con bệnh Ung thư giai đoạn cuối được thêm…vài thập niên nữa để chúng mày tranh thủ “múc” của dân đem bán cho Tàu khựa ?

   Quên đi , bọn độc tài bán nước.

 165. Nguyễn Đức Hòa said

  Đấu tranh vì tự do dân chủ cũng giống như đán kiến qua sông. Khi xác những con đi trước lấp đầy thì con sau mới qua được. Rồi một ngày nào đó xác cũng sẽ được lấp đầy bởi những người dũng cảm, Mong lắm thay !

 166. Thành said

  Vâng anh – Cám ơn anh!
  “Đó là những người dân có cùng mục đích tranh đấu cho tự do dân chủ của mình hãy ráng cảm thông hơn với nhau, biết tự đặt mình vào địa vị người khác để thấu hiểu, làm được việc gì có ích cho dân tùy theo hoàn cảnh, khả năng của mình thì càng tốt.”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: