BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Cái “tội” vì là con gái của người bất đồng chính kiến

Posted by adminbasam trên 19/03/2013

FB Huỳnh Khánh Vy 

17-03-2013

Tôi- Huỳnh Khánh Vy là một trong những trường hợp sống động của một nguyên tắc sống dưới chế độ Cộng sản: Bạn càng im lặng nhẫn nhịn, bạn càng bị đè bẹp bởi chính sách đàn áp của cộng sản. Họ không để cho một người sống khép kín như tôi được sống một cuộc sống bình thường, giản dị và yên tĩnh. Sau một thời gian suy nghĩ, hôm nay tôi quyết định lên tiếng. Một phần để bày tỏ quan điểm cá nhân mà xưa nay vì nhiều lý do nên tôi phải yên lặng. Một phần nữa là để công khai những trò xấu xa mà chính quyền CSVN dùng để sách nhiễu tôi cũng như gia đình.

Trước tiên phải kể tới việc tôi được sinh ra trong một gia đình được coi là “ phản động”. Năm 1992, ba tôi bị chính quền CSVN bắt giữ với tội danh “tuyên truyền chống chế độ XHCN” theo điều 88 (bây giờ là “chống Nhà nước”). Ông bị kết án 10 năm tù giam và 4 năm quản chế. Lúc bấy giờ chị em tôi vẫn còn rất nhỏ. Chị tôi, Huỳnh Thục Vy mới lên 8,  tôi 6 tuổi và em trai tôi Huỳnh Trọng Hiếu 4 tuổi. Tuy mới 6 tuổi nhưng hình ảnh ba bị đám công an còng tay bắt đi vẫn hằn sâu trong ký ức non nớt của tôi. Rồi sau đó, gia đình tôi sống trong lo lắng và hoang mang. Cô tôi- Huỳnh Thị Thu Hồng không ít lần bị mời lên đồn công an để “làm việc” và họ đã hù dọa sẽ bắt bỏ tù luôn cả cô tôi. Bởi ai cũng biết rằng tình hình Việt Nam lúc đó rất tối tăm, cộng sản VN chưa bị áp lực từ cộng đồng quốc tế như bây giờ, nên họ rất hung hăng và lộng hành. Đến năm 2002, ba hết hạn tù nhưng vẫn còn 4 năm quản chế nên ba không thể làm bất cứ việc gì, gánh nặng kinh tế đều đổ dồn lên vai hai cô tôi. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, cùng với sự sách nhiễu không ngừng của nhà cầm quền cộng sản, nên việc học hành của 3 chị chúng tôi đều bị gián đoạn.

Năm ba tôi ra tù, chị Thục Vy của tôi học lớp 12 nhưng chị phải bỏ không thi đại học sau khi tốt nghiệp cấp 3, do hoàn cảnh gia đình không cho phép, dù chị là một học sinh học rất khá của một trường tốt nhất tỉnh Quảng Nam lúc đó. Em trai tôi-Huỳnh Trọng Hiếu thì bị cấm thi tốt nghiệp cấp 2 sau khi học hết lớp 9 với xếp loại giỏi, vì lý do mà Hiệu trưởng và Hiệu phó đưa ra là “thiếu tuổi”  và nhà trường tuyên bố: nếu không học lại một năm lớp 9 nữa thì vẫn tiếp tục không được thi tốt nghiệp. Sau sự việc này, con trai thầy Hiệu phó của trường em trai tôi nhận được việc làm ngay trong một công ty quốc doanh lớn, rồi được thăng chức thành trưởng phòng không lâu sau đó, rồi được cấp đất ở thành phố Tam Kỳ. Sự việc này đường như khó tin nhưng đó là sự thật-một sự thật về sự đàn áp bẩn thỉu mà chính quyền này đã áp đặt lên việc học hành của em trai tôi. Nhưng lúc đó gia đình tôi không biết kêu gọi sự giúp đỡ của ai. Từ một vùng quê nghèo khổ, cả gia đình tôi phải sống trong sự sách nhiễu thường xuyên, trong sự nghèo đói và bị bỏ rơi.

Tôi là người duy nhất trong gia đình được đi học đại học sau 3 năm đi làm công nhân cho một công ty của Nhật Bản. Gia đình đã đặt rất nhiều hy vọng vào tôi, rằng sau khi tốt nghiệp đại học tôi có thể có việc làm tốt và chia sẻ bớt gánh nặng kinh tế của gia đình. Nếu tôi cũng lên tiếng, tôi sẽ bị đuổi học và ai sẽ là người hiểu cho hoàn cảnh thất học của tôi? Đó là lý do khiến cho tôi phải yên lặng, không hề tham gia bất cứ hoạt động lên tiếng nào cùng với gia đình. Mặc dù, tôi nhận thức rõ những bất công cũng như tội ác kinh khủng của CSVN đã gây ra với đất nước và dân tộc này. Tôi nghĩ rằng nếu mình yên lặng thì họ sẽ để yên cho tôi và như vậy tôi có thể đi làm và giúp đỡ gia đình và đó cũng là cách tôi ủng hộ những việc làm của ba, của chị Hai và em trai tôi.

Nhưng mọi việc không như tôi nghĩ, đến tháng 12 năm 2011 sau hai trận bố ráp của an ninh tỉnh Quảng Nam và sau đó là ba Quyết định xử phạt được áp đặt cho ba, chị Hai và em trai tôi là những trò xấu xa đối với vợ chồng tôi. Đầu tiên, an ninh thành phố Đà Nẵng tới Công ty tôi thực tập (ở Đà nẵng) đe dọa Giám đốc để họ không ký giấy thực tập Tốt nghiệp cho tôi. Cũng may Hồ sơ thực tập của tôi đã được ký trước đó hai ngày. Tiếp đó, họ đến khoa Ngoại Ngữ trường đại học nơi tôi đã từng theo học, để “làm việc” với Khoa trước khi tôi bảo vệ luận văn tốt nghiệp.  Luận văn Tốt nghiệp của tôi là Bản dịch thuật một báo cáo hằng năm của Human Rights Watch về tình hình đàn áp Nhân quyền ở Ai Cập trước khi chế độ Hosni Mubarak sụp đổ.  Họ cố tình can thiệp, đẹ dọa Nhà trường nhằm mục đích không cho tôi tốt nghiệp, nhưng do kết quả học tập cũng như sự bảo vệ của cô giáo chủ nhiệm, tôi đã được ra trường với kết quả bảo vệ luận văn không cao như tôi nghĩ.

Đến ngày 1/7/2012 hai vợ chồng tôi cùng với vợ chồng chị Thục Vy và em trai tham gia biểu tình chống Trung Quốc để bày tỏ lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền quốc gia. Đổi lại, những gì chúng tôi nhận được từ chính quền CSVN là sự bắt bớ và đánh đập, chị gái tôi bị bắt cóc đưa về Quảng Nam, riêng chồng tôi bị tịch thu laptop chuyên dụng trị giá gần 20 triệu với lý do là “khấu trừ vào tiền phạt” của chị Thục Vy. Cũng từ khi đó, họ tăng cường sách nhiễu vợ chồng tôi như : nửa đêm đến đập cửa quát tháo đòi kiểm tra tạm trú, chặn xe giữa đường kiểm tra xe và đòi tịch thu giấy tờ xe, cho côn đồ lấy cắp máy tính ở nhà trọ của vợ chồng tôi, áp lực với chủ nhà không cho tôi thuê nhà, gọi điện sách nhiễu giám đốc Công ty nơi chồng tôi làm việc, nghe lén điện thoại…Còn buồn cười hơn nữa là ngày đám cưới tôi có một tên an ninh Đà Nẵng tới “hỏi thăm” và đi theo chúng tôi tới tận nhà hàng, đợi đến khi hết tiệc mới ra về. Những sách nhiễu đó không đủ để truyền thông quan tâm đến vợ chồng tôi nhưng là quá nhiều để vợ chồng tôi có thể sống một cuộc sống bình thường. Bao lâu nay, vợ chồng tôi vẫn âm thầm chịu đựng những sách nhiễu bẩn thỉu như thế, vì không có sự quan tâm của truyền thông, cũng vì chúng tôi là những người vô danh. Những lần lên tiếng của ba và chị tôi về tình hình bị sách nhiễu của vợ chồng tôi cũng không được ai quan tâm, chúng tôi cảm thấy vô cùng cô đơn. Tôi thực sự muốn biết mình đã làm gì khiến chính quyền này phải “bận tâm” như vậy.

Gần đây, tôi làm hồ sơ xin học bổng du học tại Úc. Cách đây hơn hai tuần tôi có nhờ giáo viên chủ nhiệm-người mà xưa nay tôi thầm kính trọng về tư cách- làm người viết thư giới thiệu tôi. Ban đầu cô vui vẻ đồng ý nhưng hai hôm sau tôi đến  gặp, cô nói có một vài việc gia đình nên chưa ký được. Cô hẹn tuần sau sẽ ký. Nhưng hai ngày sau thì tôi sinh em bé. Tôi nhờ chồng liên lạc với cô. Qua điện thoại, cô nói đã có việc rắc rối và cô mời chồng tôi lên Khoa Ngoại ngữ của trường nói chuyện. Chồng tôi lên, được cô cho biết là công an Đà Nẵng đã gửi công văn xuống cho trường yêu cầu không được dùng con dấu của trường vào mục đích khác(?!) và cấm sinh viên dùng Facebook. Tôi nghĩ việc xác nhận và giới thiệu  cho một sinh viên cũ của mình là một việc hoàn toàn bình thường và không có gì là khó khăn cả. Nhưng cả đến việc nhỏ như vậy chính quyền CS cũng phải dùng tới một công văn chỉ đạo cấm đoán. Chắc hẳn, họ phải thù ghét gia đình tôi đến tột cùng nên muốn chặn mọi đường sống và tiến thân của chúng tôi như thế.

Đến lúc này thì tôi thấy mình không thể yên lặng thêm được nữa, dù tôi có yên lặng họ cũng không để yên cho vợ chồng tôi. Thế nên hôm nay tôi quết định lên tiếng và từ nay về sau tôi sẽ còn tiếp tục nói để họ thấy rằng tôi không bị đè bẹp như họ nghĩ. Tôi sẽ lên tiếng bảo vệ cuộc sống của vợ chồng tôi, cũng là để bảo vệ cuộc sống của cô con gái mới sinh của mình, góp phần vạch trần những bất công trong xã hội cộng sản này, đặc biệt là những sách nhiễu nhắm vào những gia đình bất đồng chính kiến như gia đình tôi. Tôi sẽ làm tất cả để sát cánh cùng gia đình mình lên tiếng phản đối những thối nát của hệ thống cộng sản này. Và tôi rất mong công luận sẽ ủng hộ, bảo vệ vợ chồng tôi.

Nguồn: FB Huỳnh Khánh Vy

26 phản hồi to “Cái “tội” vì là con gái của người bất đồng chính kiến”

 1. Mong em và GĐ qua cơn sóng này

 2. […] Cái “tội” vì là con gái của người bất đồng chính kiến […]

 3. NGƯỜI CÔNG TÂM said

  Tôi sinh ra ở miền nam , tôi hiểu được sự bất công , so sánh lý lịch của xã hội sau năm 1975 , vì chính tôi cũng là 1 nạn nhân , ngày đó chúng tôi thường hay nói với nhau là NHẤT THẾ , NHÌ THÂN , TAM TIỀN , TỨ VẬT , để nói lên sự thối nát bè phái của xã hội , có nghĩa là những người thật sự vô sản thời đó ( KHÔNG THÂN THẾ , KHÔNG TIỀN KHÔNG TÀI VẬT ) , rồi sẻ được đưa vào lò lửa ở chiến trường Kampuchia nhằm làm vật hy sinh để bảo vệ quyền lợi cho 1 nhóm ăn trên ngồi trước tại Hà Nội

 4. Cách Mạng said

  Chính thái độ im lặng để được yên thân đang giúp cái thể chế bẩn thỉu, độc ác nhất hành tinh này lộng hành và duy trì quyền lực.
  Tất cả những người có lý trí và lương tâm, muốn đất nước và nhân dân được giải phóng, thoát khỏi bế tắc, lạc hậu và độc đoán, đều phải lên tiếng và làm hết mình cho sự nghiệp cao cả và thiết thực này.
  Một thể chế mà Bộ Công an trơ trẽn, ti tiện trưng pano với khẩu hiệu “Công an nhân dân chỉ biết còn Đảng còn mình” đã vạch mặt bản chất nó bần tiện, dơ dáy đến mức nào.

 5. chiuchi said

  Đã đến lúc nhân dân phải đấu tranh đòi lại quyền tự do và công bằng cho dân tộc Việt Nam. Tuyệt đối không cần dùng đến bạo lực như cách làm của đồng chí TL bảo vệ đảng.

 6. Dân Oan said

  Những gì đang diễn ra với Khánh Vy và toàn gia cũng giống hệt như nỗi bất hạnh mà con em các gia đình ” nhân văn giai phẩm ” ở ngoài Bắc đã gánh chịu hồi những năm 60-70 thế kỷ trước và xa hơn nữa là giới trí thức dân chủ ở Liên Xô cũ ( hãy đọc tác phẩm “những đứa con của phố Arbat” đã dịch ra tiếng Việt ).

  Đó chính là bộ mặt ác thú của CHUYÊN CHÍNH VÔ SẢN và ĐỘC TÀI TOÀN TRỊ.
  Cũng hay là các chế độ đó đã chết gần hết trên thế giới và chỉ còn thoi thóp ( dù vẫn còn lực giãy giụa ) ở TQ, VN, Triều Tiên và Cuba thôi.
  Khi quần chúng vượt qua được nỗi sợ thì họ đã TỰ GIẢI PHÓNG CHÍNH MÌNH và ĐẨY CHẾ ĐỘ TOÀN TRỊ VÀO CHỖ CHẾT nhanh hơn.

  Không có giải pháp nào khác đâu !

 7. dang van cong said

  An chay thuc hanh:Phap ly vo vi(vovi meditation)la bien coi nhan gian thanh thien dang,chua lanh benh tat nan y,ung thu,benh truyen nhiem
  PHAT-CHRIST BAN XUONG THE GIAN PHAP TU CUA THOI DAI de nhan loai som ve thien dang,ve voi Dang toan nang toan giac
  Kinh moi quy vi vao google website de tham khao them ve thuc hanh:Phap Ly Vo Vi Khoa Hoc Huyen Bi Phat Phap do Thien-Su LUONG SI HANG THUYET GIANG LOI CHAN LY CUA PHAT-CHRIST
  http://www.vovi.org/

 8. Người dân said

  Huỳnh Khánh Vy! Em là người con gái dũng cảm mà tôi rất cảm phục! Em đã bước tiếp truyền thống gia đình em và lớp cha anh yêu nước, thương dân. Em đã mạnh mẽ lên án và vạch mặt những trò xấu xa bỉ ổi của những kẻ núp bóng chính quyền “của dân, do dân và vì dân” để đàn áp lại chính người dân của mình. Tôi mong em cùng những người chị, người em và cả gia đình em sẽ tiếp tục vững mãi niềm tin để đấu tranh cho dân chủ,tự do và hạnh phúc của mình và mọi người dân trên đất nước Việt Nam thân yêu này! Chúc em và gia đình luôn mạnh khỏe và thành công!

 9. Ráng lên cháu ,cs sẽ sụp đổ một ngày không xa nữa đâu

 10. nguoiquan said

  Sau năm 1975, có sự phân biệt rất rõ về lý lịch
  Không biết bấy giờ chính quyền chia ra bao nhiêu thành phần hè?

 11. Dr Hào said

  TỘI CON CHÓ LẮM .

 12. Người Việt ở Hà Nội said

  Thương em và phản đối chính quyền CSVN hèn hạ đê tiện và ác độc như quỷ dữ.

  Dân VN rồi sẽ lật đổ chúng.

 13. Sự thật said

  Cho đến bây giờ những người CS vẫn chưa nhìn ra nguyên nhân của sự sụp đổ mang tính hệ thống của họ trên toàn thế giới, đó là CHUYÊN CHÍNH VÔ SẢN, hay nói cách khác là dùng bạo lực cách mạng để trấn áp những ai không nghe họ, để đạt được mục đích.

  Bạo lực đáp trả bạo lực chỉ làm chồng chất thêm oán hờn
  Chỉ có tình thương và lòng nhân ái bao dung mới hóa giải được bạo lực

  Diều đó lý giải tại sao CS thì sụp đổ còn phật giáo vầ thiên chúa giáo thì càng ngày càng phát triển

 14. năc danh said

  Em đừng lo,chân lý sẽ thắng em ạ! không có cái xấu nào dấu trong bóng tối mãi mà o bị lôi ra ánh sáng.hãy chờ.

 15. Quốc said

  Em Vy thân mến!
  Sắp tới ngày e, gia đình e, và toàn thể dân tộc VN khốn khổ dưới chế độ cộng sản, có dịp moi bọn cộng sản từ dưới cống lên! Ngày đó đã rất gần! Quan trọng là chúng ta vững tâm, mạnh mẽ, kiên quyết đấu tranh, không khoan nhượng và sợ hãi lũ súc sinh cộng sản, đứng đầu là thằng “giáo sư đê hèn trọng lú”

 16. […] Anhbasam […]

 17. Dân đen said

  Không còn gì để nối hết sự hèn hạ của chế độ này. Chỉ biết chúc em hãy mạnh dạn lên tiếng, chắc chắn ngày mai tươi sáng đang chờ chúng ta.
  Hãy cố lên nhé.

 18. Bênh vực những người thấp cổ bé miệng said

  Thân gởi Huỳnh Khánh Vy
  Những người có lương tâm luôn ở bên em.
  Hãy vững vàng trước những những trò đê tiện của bầy thú dữ.

 19. Chị Dậu said

  Họ cố tình muốn vùi dập gđ em nhưng họ vô tình đang đẩy em về với chính nghĩa. Họ đang đẩy em trở thành chị Dậu thời XHCN.

 20. Hoàng Diệu said

  Cha của tôi bị đi tù cải tạo sau 1975, nhà cửa bị CS tịch thu, nên tôi biết rỏ những uất ức mà Vy, gia đình, và anh chị em Vy đang gánh chịu.
  Tôi có tám anh chị em, không ai được học đến đại học, dù sức học không phải tệ lắm.
  Đày dọa người khác là niềm vui của những tên cầm quyền đốn mạt…

  • Q-Anh said

   Bỗng dưng tôi nhớ lại kiểu phân biệt lý lịch 14 thành phần. Đất nước ta kiệt quệ nhân tài bắt đầu từ thuở đó…

 21. kyquac said

  Doc tam su HKV thay ro them vi sao VN let det tut hau: nha nuoc chi han hoc dap vui nhung nguoi khac chinh kien va ca gia dinh ho, bat chap moi van de khac! dung kieu phong kien xa xua “tru di tam toc” , “1nguoi lam quan ca ho duoc nho”…..KEO LUI LICH SU TIEN HOA CUA VN (=TUNG NGUOI, TUNG GIA DINH BI KEO LUI, DAP DAU XUONG DAY XA HOI VO TOI VA, KHONG THUONG TIEC) hoan toan nguoc voi cac che do chinh sach cua chinh phu doi voi dan o cac nuoc phat trien…

 22. Nhân Ái said

  Ở hệ thống XHCN không cho con người có cách suy nghĩ khác với nhà cầm quyền. Cứ suy nghĩ không giống tuyên truyền của chính quyền đều bị qui tội phản động cả. Và đã bị qui tội phản động thì bị trù dập đủ kiểu, và CS sẽ không để cho yên ổn bằng mọi hình thức khác nhau. Cảm thông với chị Vy..

 23. Một người luôn ủng hộ chị em của Vy said

  Thương em…..dù chẳng biết làm gì cho em hết.
  Xã hội nhiễu nhương, đạo đức suy đồi đẻ ra lũ ma quỷ chỉ biết hành hạ, khủng bố. cướp đoạt tài sản của người dân vô tội.
  Cây muốn lặng mà gió chẳng chịu ngừng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: