BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Viết về người “Không Tên”

Posted by adminbasam trên 16/03/2013

Phạm Lê Vương Các

13-03-2013

Dù ngày 8/3 đã qua, nhưng hôm nay tôi lại muốn viết về một người phụ nữ – một người Chị – mà tôi hay gọi là “Sư tỷ” – Biên Tập Viên trang Ba sàm.

Trước tiên, để nói về Chị thì tôi không phải biết bắt đầu từ đâu, bởi lẽ chị là một nhân vật rất đúng với…“Notknowmyname”. Bản thân tôi đã có một thời gian viết bài cho trang anhbasam, nhưng tôi vẫn không biết Chị là ai? Tên Chị là gì? Đang ở đâu? Chị bao nhiêu tuổi? Mà đã đã dành hầu hết thời gian của mình để loan tải những “tiếng nói Vỉa hè”, mang thông tin quý giá đến mọi người một cách vô vụ lợi.

Chính sự bí ẩn của Chị đã làm cho không chỉ mình tôi và nhiều độc giả trên trang Ba Sàm phải tò mò… Nhưng hôm nay tôi và nhiều độc giả đã “buộc lòng” phải thấy, phải biết, phải nghe về Chị theo ý muốn của những gã hacker bằng những trò dơ bẩn.

Cuộc chơi trong chính trị là vậy. Người ta sẵn sàng xoi vào “cái tục” của người khác để bảo vệ và đề cao “cái thiêng” của mình mà không biết rằng cái “cái tục” là cái lẽ thường cho sự vận động của những nguyên lý phát triển, chứ không phải từ do “cái thiêng” sản sanh ra.

Nó cũng giống như việc dùng hình ảnh “2 bao cao su đã qua sử dụng” để răn dạy cho mọi người về đạo đức, luân lý và chính nghĩa, há chẳng đáng hổ thẹn lắm sao?

Nó cũng giống như tôi đã từng nói, trong xã hội này, thằng nào “suy thoái” nhất thì đó là thằng có lương tâm, đạo đức và trách nhiệm nhất.

Nó cũng giống như câu chuyện của lịch sử hội họa mà giờ đây ta đã được kiểm chứng. Thằng nào hay vẽ thần vẽ thánh thì đó lại là thằng có đời sống bê tha, trụy lạc và bệnh hoạn. Còn thằng nào hay vẽ vú, vẽ mông, vẽ đít… thì thằng đó lại là người luôn có một cuộc sống thanh bạch và tâm hồn cao quý trong cuộc sống đời thường.

Nó cũng giống như gã Bùi Chát thường thốt ra những lời thơ tục tĩu nhưng đời thường thì nói chuyện rất nhỏ nhẹ, lịch sự, và đường hoàng.

Âu đó cũng chính là những nghịch lý của cuộc sống này.

Và bây giờ, nhìn Chị “sexy” trong bồn tắm để cho tôi hiểu rằng “cái tục” của Chị là cái đáng tôn vinh hơn bất kỳ cái thiêng nào trong một xã hội mà mọi giá trị của nó đều đảo lộn không phản ánh được bản chất vốn có của mình.

Lần đầu tiên được ngắm “nhan sắc và thân thể” của Chị, Chị trông thật đẹp và quyến rũ trong mắt của tôi.

Không chỉ ở dáng vẻ bề ngoài, tôi yêu quý con người bên trong của Chị. Không chỉ vì sự hy sinh của Chị trong bổn phận và thiên chức của một người mẹ, một người vợ trong một gia đình để làm những việc lo cho thiên hạ, mà Chị đã mang đến cho riêng cá nhân tôi sự mạnh mẽ và niềm tin vào những lúc khó khăn nhất.

Nhớ lúc tôi bị báo Nhân Dân “quay” cho tôi “phát hoảng” thì lúc đó Chị luôn là người bảo vệ và che chở cho tôi.

Chị đã giúp cho tôi có được sự tự tin để “đeo găng” sẵn sàng “thượng đài” và “thách đấu” với “võ sĩ Anh Khôi” để tôi có thể tiếp tục đứng vững cho đến ngày hôm nay.

Đã có người nói với tôi rằng: “tôi đang bị lợi dụng bởi các thế lực thù địch” để điều chỉnh theo ý muốn của họ. Nhưng không, Chị chưa bao giờ có biểu hiện như thế đối với tôi.

Đáng ra, với cương vị là Biên tập viên, thì ai cũng mong muốn Cộng tác viên viết bài cho mình càng nhiều càng tốt để có bài để đăng. Nhưng ở nơi Chị thì khác, Chị lại mong muốn tôi ngưng viết bài để toàn tâm cho việc học của mình và cũng là để tránh cho tôi khỏi mọi phiền phức vào thời điểm này…

Tôi thấy mình thật may mắn khi được gắn bó với Chị, với Anh Ba sàm, và bây giờ khi nhìn vào sự việc gần đây của nhà báo Nguyễn Đắc Kiên để tôi có thể tự tin mà nói rằng: “tôi đã chọn không lầm”.

Chị là một nhà báo giỏi, có lương tâm và trách nhiệm với nghề nghiệp của mình.
Tôi luôn tự hào khi được cộng tác với Nhật báo Ba Sàm, bởi lẽ tôi hiểu vì sao khi có nhiều người gọi tôi là “Các – Ba sàm” mà không phải là “Các – BBC” dù tôi viết bài cho BBC nhiều hơn.

Chắc có lẽ Ba Sàm đã gắn liền với một sự khởi đầu của tôi, dù đến giờ phút này tôi không biết mình là một nhà báo không chuyên, một blogger, một nhà nghiên cứu, một nhà bình luận chính trị hay một thằng “phản động thứ thiệt”?

Nhưng dù tôi có là gì đi chăng nữa, thì với tôi, Chị và Anh Ba Sàm đã giúp cho tôi có được không gian nói lên tiếng nói của mình với trăn trở và suy tư về hiện tại và tương lai của đất nước, về sự tiến bộ chung của xã hội.

Và giờ đây, nhật báo Ba Sàm liên tục bị đánh phá ác liệt giúp cho tôi tiếp tục hiểu rằng, bất kỳ sự mong muốn nào cho một xã hội tốt đẹp hơn, dân trí được tiến bộ hơn, cho một đất nước phú cường hơn đều vấp phải sự “ám muội” của những kẻ chuyên làm những việc bất lương và ngu đần.

Sự ngăn trở này chỉ có tác dụng kìm hãm nhịp chảy của thời đại chứ không bao giờ có thể ngăn cản và lật ngược được dòng chảy của thời đại.

Quy luật phát triển của tự nhiên rồi cũng sẽ nhanh chóng thải loại những con người đang ra sức ngăn cản dòng chảy tiến bộ này của nhân loại.

Và thế là, Nelson Madela đã thật sự ứng nghiệm khi chúng ta còn: “Long Walk to Freedom”.

Con đường này đã in dấu bước chân của Chị, của một người không phải “Không Tên”, mà giờ đây đã khắc thêm tên của Chị, Đinh Ngọc Thu – BTV Ba sàm.

Hãy tiếp tục bước đi trên con đường của mình! Và chúng ta sẽ luôn là người “bất tử”.

Nguồn: FB Cui Cac

99 bình luận trước “Viết về người “Không Tên””

 1. […] Blogger Phạm Lê Vương Các đã viết về cô Ngọc Thu trước đây như sau: “Bản thân tôi đã có một thời gian viết bài cho trang anhbasam, nhưng tôi vẫn không biết Chị là ai? Tên Chị là gì? Đang ở đâu? Chị bao nhiêu tuổi??? Mà đã đã dành hầu hết thời gian của mình để loan tải những “tiếng nói Vỉa hè”, mang thông tin quý giá đến mọi người một cách vô vụ lợi. Chính sự bí ẩn của Chị đã làm cho không chỉ mình tôi và nhiều độc giả trên trang Ba sàm phải tò mò… Nhưng hôm nay tôi và nhiều độc giả đã “buộc lòng” phải thấy, phải biết, phải nghe về Chị theo ý muốn của những gã hacker bằng những trò dơ bẩn”. Bài viết tại đây: https://anhbasam.wordpress.com/…/16/viet-ve-nguoi-khong-ten/ […]

 2. this is great blog, I will certainly be back.

 3. This is a really good read for me, Must admit that you are one of the best bloggers I ever saw.Thanks for posting this informative article.

 4. Carte R4 said

  You know I love your blog!!!

 5. carte r4 said

  Great, thanks for sharing this blog article.Really looking forward to read more. Fantastic.

 6. Người Quan sát said

  Tôi nghĩ rằng anh Nguyễn Hữu Vinh nên có vài lời về việc Blog anhbasam bị đánh sập vừa qua, nhất là sau đó có bài viết của “BTV “Không tên” Đinh Ngọc Thu”. thực sự Đinh Ngọc Thu là ai ? thực hay ảo? Ảnh, tên và người thật có trùng khớp nhau không ?

 7. mayhong hồ tây hà nội said

  Cảm ơn bạn Phạm Lê Vương Các đã viết bài thật hay, về người phụ nữ V N cô đã có ước mơ thật đẹp ,thật đúng đắn và thực hiện được ước mơ ấy .Sống với cuộc sống có ý nghĩa làm những việc làm mình yêu thích,thực sự hạnh phúc, chúc cô mãi mãi là người phụ nữ Việt hiện đại của thế kỉ 21.

 8. […] Viết về người “Không Tên” […]

 9. Lanh The said

  Có 1 nỗi đau: không ít người sử dụng tiền nong và các phương tiện của dân (và cua tàu lạ) để làm những chuyện phá đám vớ vẩn (mất thì giờ, choán thời lượng của truyền thông dành cho dân) chống những ai bị cho là đã dám nói động đến họ, hoặc đến các “thánh thần” của họ (như bác xít ta linv.v.). Các tin tặc, nếu là “mậu dịch”, nợ nhân dân Việt Nam về những tiền của họ đã dùng vào ý định tùng xẻo những đồng bào nào góp ý, phê phán có tính xây dựng.
  Còn nếu cố dựng lên kẻ thù (LL thù địch) để thăng quan, tiêu vô tội vạ tiền của những người dân chủ yếu làm nông nghiệp như các đây hàng trăm năm, thì tội còn nặng hơn!

 10. bá láp said

  Nếu mà có tấm hình chụp chung của Basam-BTV Đinh Ngọc Thu thì sẽ có sẵn một lời bình loạn hợp thời :”Biểu tượng của HÒA HỢP -HÒA GIẢI” rất chi là đúng ý mấy ông bà cộng sản theo tinh thần nghị quyết 36 thì thử hỏi chúng đánh trang ABS làm cái khỉ khô gì nhỉ???Hòa hợp -hòa giải dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng ,không thù hận và cứ dài cổ kiến nghị chờ Đảng ban ân thì quả là tuyệt.Vẹn cả hai…họ!Còn chú nào chống cộng quá thì sẽ được khoác cái mũ …cực đoan và sẽ có con đường vô rọ do các thành phần hòa hợp hòa giải này sắp chỗ .Nghe mấy còm sỹ tung hô Huy Đức hay vụ hòa hợp -hòa giải BTV -Basam mà cứ ngỡ là các chú cộng sản đang thương cho phận tỵ nạn của bà con hải ngoại và mời họ về phục vụ …Tổ …Đảng ( chứ Tổ quốc cái con khỉ khô khi Tàu nó nắm cổ mấy chú chóp bu hết rồi ).Cứ nghe mùi hòa hợp của mấy cái tổ do cộng sản đẻ ra ở hải ngoại thì chỉ có dân chủ mồm thôi và phận chui cửa chó vẫn dành cho cái gọi là thành phần …dân chủ.Sắp xuống hố cả nút nên tụi cộng sản sợ bị truy tố vì bao nhiêu tội ác với dân tộc nên đang bày trò bán cái gọi là …dân chủ qua mấy thằng cò mồi bằng cái cửa dành cho bọn quen đi bằng đầu gối (vì tiền cả thôi).Thấy đỏ tưởng chín là chết cả đám đó.Tộng cục 5 sắp cửa hết rồi .

 11. Chukho said

  Các anh chị Ha Le, Congdien, và Hiền Giang nói rât phải. Tôi ủng hộ hoàn toàn. Đât nước Việt nam của mình đã phải trả giá quá đăt rồi… Tôi thiết tha mong mõi mọi người, mọi tầng lớp trong xã hội trong nước, cũng như đồng bào Việt nam ơ hải ngoại. Chúng ta nên cố gắng (nếu được) gạt bỏ mọi bât đồng hay chính kiến, đến với nhau trong tình thân ai. Vì mục tiêu cao cả :”xoá bỏ bât công, độc tài, toàn trị của csvn”.

 12. Nhật Nguyễn said

  Lũ buôn dân bán nước cướp những hình ảnh riêng tư để xuyên tạc, xúc phạm người con gái tuy có cuộc sống êm đềm ở hải ngoại nhưng vẫn hết lòng vì quê hương, dân tộc, nhưng “gậy ông đạp lưng ông”. Nhờ hành vi đê tiện của chúng mà nhiều người biết được một trong những ân nhân của tự do là Đinh Ngọc Thu, Nguyễn Hữu Vinh Ba Sàm. Biết được những kẻ ăn cơm, mặc áo dân nhưng ôm chân bọn Việt gian bán nước chuyên lần mò phá hoại tiếng nói tự do, dân chủ của dân ta, bôi nhọ những người đáng kính phục như Đinh Ngọc Thu, NGuyễn Hữu Vinh…. Tuy nhiên, chẳng mấy ai mắc lừa bọn chúng với những lời lẽ lố bịch, tình tiết vu khống dù xảo quyệt. Đặc biệt, ai đã biết về Nguyễn Hữu Vinh, Đinh Ngọc Thu thì càng ghê tởm nhân cách của bọn chúng.

 13. Chukho said

  Mây hôm rày, thây cảnh nhà Anhbasam lộn xôn quá, tôi cũng hơi e de. Nay thì mọi sự trăng đen đã rõ ràng, tôi mừng lăm. Mừng vì mọi người cùng vượt qua mọi khó khăn và cả nghi ngơ để cùng đến với nhau vì mục tiêu cao cả là đâu tranh cho DÂN CHỦ-TỰ DO-CÔNG BẰNG-BÁC AI cho dân tộc Việt Nam. Tôi cũng xin mọi người đừng vì chuyện “người trong nước, hay kẽ ngoài nước”, mà quên đi “Tôn chỉ”. Sẽ là kẽ hơ làm cho chúng ta bị phân hoá và ly gián. Xin cảm ơn tất cả quý vị, câu xin ơn Lành đến với quý vị đến với đât mẹ Việt nam đang mỏi mòn trong cơn “Đau nặng”!

 14. Congdien said

  Tôi cùng hoàn cảnh xuất xứ như các anh Hữu Vinh, Huy Đức,…cùng sinh ra và lớn lên ở miền Bắc, gia đình là Cộng sản nòi. Từ ông nội/ngoại/cha/bác/,…đều là đảng viên và từng vác súng đi B, ông chú là liệt sĩ đến nay vẫn chưa tìm được xác để mang về quê chôn cùng với dòng họ

  Nói qua như thế để nhiều người biết trước về chính kiến của tôi, từ ngày bé và lớn lên tôi (và có lẽ đa số dân miền Bắc) dị ứng với lá cờ vàng 3 sọc của VNCH, xem đó là cờ “ngụy”. Tuy nhiên sau này trưởng thành có thời gian tìm hiểu về lịch sử cận đại Việt Nam thì hiểu rằng những người VNCH và trước đó là QGVN cùng có tấm lòng yêu nước, mong muốn thống nhất và độc lập cho nước nhà, chỉ có điều con đường của họ đi khác với CS (mà cha ông tôi ở miền Bắc đi theo), nền từ đó về sau tôi không thấy ác cảm gì với lá cơ 3 sọc nữa, xem nó bình đẳng như lá cờ đỏ sao vàng của những người CS

  Qua thông tin mà hacker tung ra về chị BTV tôi cảm nhận rằng những hình ảnh chụp trên đúng là của chị BTV (hacker chiếm được email thì có thể lục lại được tất cả file hình ảnh trong email của mình, thậm chí những hình ảnh riêng tư như chị trong bồn tắm, bãi biển mà chị gửi cho người thân cũng bị hacker lấy được qua email). Thấy chị BTV cầm cờ vàng và ủng hộ cho lá cờ này tôi hoàn toàn tôn trọng chính kiến của chị, suy cho cùng cờ đỏ hay cờ vàng chỉ là một biểu tượng mà một lực lượng cầm quyền đưa ra nhằm đại diện cho chính thể đó, cái quan trọng hơn là chính thể đó làm được gì cho dân cho nước

  Tôi cho rằng sự kết hợp của anh BS (xuất thân từ miền Bắc CS) với chị BTV (xuất thân từ miền Nam QG) là biểu tượng cho sự hòa hợp dân tộc, hòa hợp vùng miền, hòa hợp lịch sử nội chiến đau thương khi cùng chung vai cho trang ABS để “phá vòng nô lệ” nhằm đi đến cho một Việt Nam dân chủ rất ý nghĩa

  • Ha Le said

   Bác Congdien ơi. Đọc còm của bác tôi rất vui và rất cảm động. Phần tôi, tôi cũng mong ngày càng nhiều bà con miền Nam, nhất là bà con hải ngoại cũng hiểu ra điều bác nói. Cái cảnh nồi da xáo thịt ngày nào chẳng qua vì chúng ta chung hướng nhưng khác đường, rồi hiểu lầm và nghi kỵ nhau, xem nhau như kẻ thù đó thôi.

  • Hiền Giang said

   Thưa bác Congdien! Trước kia tôi rất dị ứng với cờ vàng 3 sọc. Gần đây, do đọc một bài viết trong đó có nói màu vàng là màu là màu tượng trưng cho truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta (Đầu voi phất ngọn cờ vàng – ngọn cờ từ thời Bà Trưng, Bà Triệu), còn 3 sọc đỏ là biểu tượng của 3 miền Bắc – Trung – Nam cùng chung dòng máu Lạc Hồng, như vậy thì là cờ vàng 3 sọc cũng có ý nghĩa quá, từ đó tôi không còn dị ứng với lá cờ đó nữa.
   Tôi cũng đã nghĩ được như bác Congdien: “suy cho cùng cờ đỏ hay cờ vàng chỉ là một biểu tượng mà một lực lượng cầm quyền đưa ra nhằm đại diện cho chính thể đó, cái quan trọng hơn là chính thể đó làm được gì cho dân cho nước”.

   Và vì vậy tôi cũng như bạn Ha Le, mong ngày càng nhiều bà con miền Nam, nhất là bà con hải ngoại cũng hiểu ra điều bác Congdien nói. Cái cảnh nồi da xáo thịt ngày nào chẳng qua vì chúng ta chung hướng nhưng khác đường.
   Trong hiện trạng đất nước như ngày nay rất cần thiết có một biểu tượng cho sự hòa hợp dân tộc, hòa hợp vùng miền, hòa hợp lịch sử nội chiến đau thương để đi đến một Việt nam dân chủ. Tôi chưa dám nói đến việc chọn cờ gì, màu gì… tôi chỉ muốn nói đến tất cả chúng ta phải đoàn kết, chung sức chung lòng, đừng nói gì làm gì để tiếp tục gây sự chia rẽ hận thù dân tộc nữa.

   Nhân đây, nhân cả việc trang ABS bị hack đánh phá ác liệt nữa, tôi xin phép được nói thêm điều này: Dạo trước tôi có đọc một comment của một bác có nick Nhà Lơ Thơ, mà lòng thấy xót xa, nay xin được mang ra chép lạl, để mong ai đó đừng lấn cấn mãi chuyện thua – thắng, anh – tôi nữa:

   BỐN MƯƠI NĂM BỎ PHÍ

   Gần bốn mươi năm bỏ phí đi
   Nghĩa nhân, hòa hợp chẳng còn gì
   Anh em khoét mãi sâu thù địch
   Bạn hữu chia dần loạn phái phe
   Kẻ thắng không ra tay độ lượng
   Người thua chẳng bỏ bụng hằm hè
   Đay qua, nghiến lại vô cùng tận
   Cái lưỡi nào là lưỡi chịu nghe?

   Nếu cứ thế mãi thì xót xa lắm, đến bao giờ mới…. Mọi người hãy cùng nhau đoàn kết một lòng, hướng về cùng một mục đích là xây dựng một nước Việt Nam dân chủ mà ở đó nhân dân được hạnh phúc, đất nước được muôn thở thái bình…

   Thưa bác Congdien và bà con! Những suy nghĩ của tôi liệu có điều gì không phải?

   • Lưu Vong said

    Những suy nghĩ của HG chẳng có gì không phải. Như Congdien đã nói lá cờ chỉ tiêu biểu cho một thể chế, một chính quyền của một thời đại. Những bà con trong nước, các thế hệ trẻ được sinh ra và lớn lên dưới lá cờ đỏ sao vàng thì có một khuynh hướng rất tự nhiên nghĩ lá cờ là biểu tượng của tổ quốc. Là công dân thì yêu quê hương tổ quốc, yêu lá cờ là đỏ sao vàng chuyện đương nhiên.

    Cũng như thế, chúng tôi là những người công dân ở miền Nam trước năm 75 ” trong đó có cả những đồng bào được sinh ra từ miền Bắc đã theo nhiều làn sóng di cư hay tị nạn vào Nam”. Nền giáo dục miền Nam đã dạy cho chúng tôi biết là ba dòng máu đỏ thắm của ba miền Bắc Trung Nam cùng nhau trải dài trên quê hương vàng son gấm vóc. Là công dân, chúng tôi yêu mến và hảnh diện với lá cờ mà đã có một thời chính quyền và những quân nhân đứng dưới lá cờ nầy dã hy sinh xương máu đễ chúng tôi có được những ngày tự do yên bình. Lịch sử đổi thay, chúng tôi không chấp nhận ” không chịu đựng nổi” chế độ độc tài nên bắc buột phải ra đi. Chúng tôi vì thời cuộc phải ra đi nên chúng tôi phải mang theo lá cờ như một biểu tượng tổ quốc thương yêu một thời. Ngày nay, trong các sinh hoạt ở hải ngoại, nếu không có lá cờ vàng với 3 dòng máu thắm thì chúng tôi hóa ra là những người vô tổ quốc hay sao?.
    Nếu chúng tôi chấp nhận cờ đỏ sao vàng thì hóa ra chúng tôi lại mâu thuẫn với mục đích ra đi của chúng tôi hay sao ? Và nếu chúng tôi không cố gắng duy trì lá cờ nầy thì lấy danh nghĩa gì để đấu tranh cho bà con ở quê nhà ? Đối với chúng tôi những người Việt tị nạn, mang theo cờ vàng là mang theo hồn thiên sông núi, là cách đễ tri ơn những người đã nằm xuống cho sự tự do của chúng tôi.

    Chúng tôi không phản bội quê hương, chúng tôi không chống nhân dân Việt Nam mà chỉ chống cái thể chế độc tài độc đảng đang độc quyền cai trị trên quê hương, mà cái thể chế độc tài nầy lại lấy cờ đỏ sao vàng làm biểu tượng cho đảng.

    Mong các bạn thông cảm.

   • An Nhân. said

    Cảm ơn chị Hiền Giang đã nói hộ được cho anh em chúng tôi , làm cho mọi người hiểu rõ thêm ý nghĩa “Thống nhất – Hoà hợp 1 quốc gia máu đỏ da vàng” , hình tượng cao cả của lá cờ vàng trong có 3 sọc đỏ !

  • Phó trưởng thôn said

   Tôi có con dzợ người Nghệ an, cũng lê lết được đến lớp12, mỗi lần tôi nói chuyện chính trị, xã hội thời cộng sản là cô ả mặt nặng, mặt nhẹ cấm cửa( mình) tôi có khi cả tháng ( ả này có lẽ bị tẩy não nặng quá?). Cuối cùng tôi và cô ả chia tay do không tiếp thu nghị quyết 36 của Phan Diễn.

 15. […] Viết về người “Không Tên” […]

 16. Sign In said

  @ bac HaLe: chung dang thuc hien buoc dau de hack la thu thap thong tin, bat cac goi tin(packet) truyen di do.. Nen can than va phai biet tu bao ve!

  Tool hack hdh Window bi gio rat manh, da dang va phong phu, hon nua bon hacker Muden dac biet gioi trong viec pha’hoai(cai loai nay chung k biet xay dung).. Nhung trang mang XH lon’ kho tim ra lo hong de tan cong, nen thuong phuong phap chu yeu nhat cua bon hacker la tim cach dzu dzo victim vs nhieu hinh thuc(thong qua viec trao doi goi tin de dua victim vao tam sniff, cain.. ) nen phai het suc can trong trong viec trao doi thong tin.. Doi voi nhung blog quan trong chi nen DANG NHAP o may caNhan hoac nhung noi duoc tin tuong & sercurity tot.. Voi viec lua chon software, dac biet nen han che dung soft = file crack.exe hay keygen.exe(co gang kiem key ma` xai). Nen xai bo MS essential, bo KIS,,, tranh ong noi BKAV(??) ra.. Nhung chu blog quan trong (neu co the) nen chuyen han qua viec dung Opera chay tren nen LINUX(!)

  • Ha Le said

   Kính bác Sign In, trước hết cho phép tôi bỏ dấu tiếng Việt giúp bác để bà con dễ đọc nhé, vì còm của bác có thể giúp ích nhiều người (nếu có chỗ nào tôi hiểu sai xin bác chỉ vẽ lại nhé):

   “Chúng đang thực hiện bước đầu để hack là thu thập thông tin, bắt các gói tin (packet) truyền đi đó. Nên cẩn thận và phải biết tự bảo vệ!

   Toll hack (các công cụ để hack) hệ điều hành Windows bây giờ rất mạnh, đa dạng và phong phú, hơn nữa bọn hacker Munden đặc biệt giỏi trong việc phá hoại – cái loại này chúng không biết xây dựng. Những trang mạng xã hội lớn khó tìm ra lỗ hổng để tấn công, nên thường phương pháp chủ yếu nhất của bọ hacker là tìm cách dụ dỗ nạn nhân bằng nhiều hình thức (thông qua việc trao đổi gói tin để đưa nạn nhân vào tầm sniff, cain… (hic, chỗ này tôi không hiểu!) nên phải hết sức cẩn trọng trong việc trao đổi thông tin… Đối với những blog quan trọng chỉ nên đăng nhập ở máy cá nhân hoặc những nơi tin tưởng được và security tốt…

   Với việc lựa chọn software, đặc biệt nên hạn chế dùng những phần mềm bằng file crack.exe hay keygen.exe – cố gắng kiếm key mà xài. (Chỗ này, theo tôi hiểu là ráng tránh dùng những phần mềm “chùa” đã bị bẻ khóa, ráng kiếm chìa khóa bản quyền).

   Nên xài bộ MS essential, bộ KIS…, tránh ông nội BKAV ra…

   Những blog quan trọng, nếu có thể nên chuyển hẳn qua việc dùng Opera chạy trên nền Linux.”

  • Ha Le said

   Cám ơn bác Sign In vì những chỉ dẫn. Những tay “gà mờ” như tôi chỉ biết ráng đọc, hy vọng có thểm chút hiểu biết để tự bảo mật cho mình, nhưng thú thực nhiều khi cũng ớn lắm bác à, vì mình học kiểu thiếu căn bản như thế thì chục năm sau cũng chả hơn được bọn hacker chuyên nghiệp.

   Hôm qua, thấy thương bác Tễu quá, vì bác ý quýnh quáng chả biết đóng bớt cửa comment lại làm sao trước các phần mềm pháo kích tự động. Thậm chí có lần bác ý muốn làm cái viền đen cho hình chân dung để báo tang mà cũng không biết thực hiện làm sao. He he, vụ Hán Nôm tôi bái bác Tễu làm thầy, nhưng mấy vụ này thì tôi hơn bác Tễu, dù về IT tôi cũng chỉ trình độ abc!

   Rốt cuộc, hacker đã chơi bài ngửa thì tôi thấy một hai năm nay, bà con yêu nước mình cũng đã chọn… ngửa bài luôn cho khỏe. Có những điều chưa tiện nói hay chưa cần nói thôi, chứ thực ra mình có làm gì mờ ám đâu mà phải giấu diếm nhân thân làm gì – của đáng tội, có giấu cũng chẳng xong với mấy tay chuyên nghiệp. Như anh bạn Phạm Lê Vương Các đây, anh chàng cũng khai luôn lý lịch cho… khỏe! (He he, Vương Các ơi, để tớ lục tìm xem tớ có tấm hình mặc bikini nào không, đăng lên trước luôn cho… Nhà nước ta đỡ tốn tiền thuê hacker!)

   Dù sao cũng rất cám ơn những chỉ dẫn của bác Sign In – cần thiết và quý hóa cho mọi người.

 17. bá láp said

  Ông Nguyễn Hữu Vinh nếu thực sự là chủ cái trang 04 này thì phải làm rõ bài viết của hacker rằng cái gì là thật ,cái gì là giả chứ để tình trạng nửa thực nửa ảo ,ai hiểu sao cũng được là không minh bạch ,nếu thực sự BTV của Basam là Bà Thu này -một người có quan hệ với Việt Tân ( hay có cảm tình…) ,có vẻ là chống cộng mà ông vẫn bình yên tại vị thì là một câu hỏi lớn.Ngoại trừ như nhiều người đồn đoán rằng Việt Tân chính là cánh tay của cộng sản tại hải ngoại thì mọi sự lại có vẻ rõ ràng hơn đó ( và bà Thu là …).Bây giờ mà dấu diếm thì người ta gọi là dấu đầu hở đuôi đấy ,ông cựu sĩ quan an ninh ạ.

  • Chanh said

   Ha Ha Ha. 🙂 cute

  • kyquac said

   Viec gi phai so Viet Tan, va cung chang so gi ong cuu si quan an ninh khi long yeu nuoc thuong dan cua ho da qua ro tren via he TTXA3S, da mo cho moi nguoi co the xa stress, chia xe tam su dau kho suot nhieu thap ky ma toan dan, ke ca dang vien da bi TOI KHONG DUOC LA TOI, va nay dang tiep tuc ven cac man BI MAT, phoi tran su that xau xa thoi nat nguy hiem cho nuoc nha, va con khai tri cho moi nguoi muon tang hieu biet de giam thiet thoi… Bat ke ai yeu nuoc thuong da deu la dang qui trong, tai sao bl lai han hoc xau xa the ha? Phai chang bl dang huong dac quyen dac loi tren lung dan VN nen cu loanh quanh hoang mang lo mat ghe?

  • Chanh said

   Tại sao phải giải thích cái gì đúng cái gì sai hả bác?
   Để lần sau hacker, an ninh làm tốt hơn? Bác biết được bao nhiêu đời tư của các Tổng biên tập của các tờ báo mà bác đã đọc qua? chúng ta cứ từ từ nhìn xem, gậy ai đập lưng ai vậy.

  • bá láp said

   Hỏi chỉ là đặt vấn đề cho sự suy luận chứ không khi nào hy vọng có người trả lời đúng sự thật .Kẻ tung hô thì nhiều nhưng để hiểu đúng thì đồng ý là ” cứ từ từ cháo sẽ nhừ “.Có ai mà nắm tay cả ngày được và người ta nuôi con gì thì cũng có ngày phải dụng (thịt như thiên hạ thường nói) nên tất phải có logic của nó.

 18. Tran Van Thong said

  Trân trọng.

 19. Ha Le said

  He he, bác Tễu đang kêu cứu quá trời kìa bà con ơi! Bác ý cũng là một trong những người được hacker phong cho là CTV trang BS:

  “THÔNG BÁO KHẨN CẤP:
  Từ sáng đến giờ, Blog Tễu tại
  xuandienhannom.blogspot.com liên tục bị tấn công.
  Chúng còm gần 3000 comments, với lời lẽ vô cùng tục tĩu, mất dạy.
  Vậy có ai biết cách chặn comments loại đó, mà người khác vẫn còm được, xin cho Tễu biết. Nếu không thì phải KHÓA CÒM một thời gian.

  Xin cám ơn các vị!”

  • Ha Le said

   Bên anhbasamnew cũng bọ tấn công bằng các còm tục tĩu kiểu đó! Tội nghiệp BTV, xóa muốn gãy cả tay luôn!

   • corrector said

    dường như wordpress có chế độ chăn còm tự động mà :
    – tự động chăn các nick mà admin muốn (như nick Hoan Hô, nick Dân chủ còm rất tục tỉu trong 2 ngày qua).
    – tự động chăn các IP address mà admin muốn
    – tự động chặn các còm có dùng những từ ngữ bẩn, tục tỉu mà admin đề ra sẵn…

    Bon viết tục không thể thay đổi IP address liên tục được, nếu admin chăn vài ba địa chỉ của chúng.

   • Ha Le said

    Bác Tễu dùng blogspot bác ạ. Bác Tễu tạm đóng còm rồi, chỉ cho phép thành viên của blog còm thôi.

    Bên bác Huỳnh Ngọc Chênh (xài blogspot) cũng đang rên như bọng vì “trong vòng 1 giờ đồng hồ bọn xấu đã caì chương trình đưa lên dồn dập hơn 100 comment với lời lẽ tục tĩu”, và cũng phải đóng còm giống bác Tễu rùi.

    He he, đang có pháo kích dữ dội vào lề trái!

 20. Ha Le said

  Đất nước này không thể mất được! Dân tộc này không thể lụi tàn được! Chúng ta đã biết cách chữa lành vết thương ly tán đã kéo dài hàng thể kỷ: đó là mỗi người Việt chúng ta, trong hoàn cảnh của mình, cứ hết lòng dấn thân hy sinh cho nước cho non mà không đòi hỏi đền đáp.

  Bởi khi dám để lòng yêu nước thương nòi dậy lên trong tim, thì đồng thời chúng ta cũng nhận ra nhau và thương nhau như anh chị em ruột thịt! Bao nghi kỵ sẽ được giải gỡ. Bao hận thù sẽ được tiêu tan. Rồi người này lại tiếp lửa cho người kia! Sức mạnh của Việt Nam – từ ngàn đời nay – chính là ở đó chứ không đâu khác!

  Theo quan sát của tôi, cuốn Bên Thắng Cuộc của Huy Đức – một người con sinh ra và lớn lên từ miền Bắc, hoàn toàn trong môi trường cộng sản – đã lay động con tim của nhiều người miền Nam tị nạn hiện sống ở hải ngoại, kể cả những người vượt biên từ rất sớm hoặc từng thù ghét chế độ CS thấu tim gan. Nhiều người ngỡ ngàng đọc ra tấm lòng yêu nước thương dân của Huy Đức (cũng như nhiều nhân vật trong cuốn sách của anh)… rồi bỗng thấy lòng mình dịu đi, bỗng thấy mối liên kết máu thịt Bắc Trung Nam như hiển hiện tỏ tường, bỗng nghe như tiếng Mẹ Việt Nam vọng về kêu gọi đàn con hội tụ…

  Tôi không ngạc nhiên nữa khi thấy bác Huỳnh Ngọc Chênh sang Pháp, đồng bào ở Paris, bất kể chính kiến khác nhau, đón anh như đón người thân lạc nhau lâu ngày nay được sum vầy đoàn tụ. Chẳng ai nhắc tới “quá khứ CS” của anh để mà săm soi xét nét nữa.

  Nay, sự kiện BTV trang Ba Sàm “bị lộ”, tôi cũng cảm thấy một chấn động tương đương như vậy. Qua phút ngỡ ngàng ban đầu, đồng bào trong nước, nhất là đồng bào miền Bắc, nhận ra một “cô bé” sinh ra ở miền Nam, “chạy theo giấc mơ Mỹ” mà tọt ra nước ngoài, đã sống ở xứ người như thế nào, đã yêu Việt Nam đên thế nào, đã hy sinh và tận tụy đến thế nào cho vận mệnh quê hương!

  Tôi tin là đồng bào ở hải ngoại cũng sẽ ngạc nhiên không kém vì “sự kiện Đinh Ngọc Thu”. Ai đang sống ở Mỹ như tôi thì hiểu ngay là Ngọc Thu phải hy sinh rất nhiều mới có thể làm công việc nặng nhọc đến thế suốt hai năm qua. Các bác ở trong nước nhiều người không hiểu dân nhập cư vào Mỹ như chúng tôi phải vất vả đến thế nào đâu để có thể hội nhập vào xã hội này, và sẽ vẫn đầu tắt mặt tối từng ngày như thế cho đến tận ngày về hưu, tức 65t cho nữ và 67t cho nam, nếu chúng tôi chưa gục ngã giữa đường.

  Sự hy sinh của Ngọc Thu như thế, ngay tại xứ Mỹ này, là điều chính chúng tôi cũng phải nghiêng mình cảm phục. Chính vì thế tôi mới quả quyết chồng của Ngọc Thu là một người hết sức cao thượng. Mẹ Việt Nam đã có anh “con nuôi” tuyệt vời là anh Hồ Cương Quyết. Nay Mẹ có thêm một chàng rể cũng tuyệt vời không kém, dù rất âm thầm không ai biết đến: chồng của Ngọc Thu! Ai nghi ngờ rằng Ngọc Thu làm việc như thế là có đảng phái hay tổ chức nào đó tài trợ đàng sau, người đó chẳng hiểu gì về xứ Mỹ. Tôi tin đồng bào Việt ở Mỹ biết điều đó hơn ai hết!

  Sự đoàn kết, đồng lòng giữa đồng bào mọi giới, bên thắng cũng như bên thua cuộc, trong nước cũng như ngoài nước… chúng ta dễ hiểu, chính là điều mà thế lực bảo thủ độc tài trong Đảng sợ nhất, và đó là điều họ muốn phá nhất. Tôi chẳng lạ là tại sao hacker lại gom khá nhiều người trong và ngoài nước vào bài “tự bạch” giả mạo trên trang web cướp được, nhất là họ nhấn rất mạnh đến Huy Đức. Có những nguyên do gần khiến họ quyết định đánh nước cờ liều lĩnh hack trang BS vào thời điểm 8/3 đó, nhưng tôi nghĩ nguyên nhân sâu xa vẫn là nỗi sợ sự đồng lòng và đoàn kết trên. Xui cho họ, họ không tìm thấy điều gì đàng sau Ngọc Thu cả, ngoài lòng yêu nước trong sáng của cô ấy!
  .

 21. Hoàng Nguyên said

  Bắt ông Trọng lú, ông Tư Sang, ông Hùng, ông X (Dũng) lên chủ nghĩa xã hội trước, rồi các đảng viên khác đi theo sau, sau nữa nhân dân mới đi theo

  • MC said

   Đồng ý với bạn
   Bắt ông Trọng lú, ông Tư Sang, ông Hùng, ông X (Dũng) lên chủ nghĩa xã hội trước, rồi các đảng viên khác đi theo sau, sau nữa nhân dân ai muốn đi theo thì đi.

   • Tang yen said

    Cac ong ay da len roi day thoi,ho lam tuy suc va huong theo nhu cau( Nao la di xe xin, nao la nha biet thu, con cai ra nuoc ngoai hoc, che do bao ve suc khoe…ngan sach nha nuoc dai tho ca)

 22. Bác Ba Phi said

  THIÊN ĐƯỜNG CỘNG SẢN DU KÝ

  HỒI 1:
  Thiên đường cộng sản ta mơ ước
  Chẳng thấy tăm hơi chán bỏ xừ

  Sau khi chết vong hồn trọng lú vẫn còn luyến tiếc chốn dương gian, tiếc nuối vì đã không bảo vệ được đảng cộng sản, cảm thấy vô cùng có lỗi với các vì tiên đế khai sinh ra vương triều cộng sản, nên ra sức quấy nhiễu, cụ thể là Lú vẫn thường nhập hồn vào xác các tiến sĩ, giáo sư ở báo QĐND, ND,… để vu khống, hăm dọa những người phản hồi trái chiều. Nhưng sau khi nghe xong bài ” Văn Tế Trọng Lú” của Bác Ba Phi, Trọng lú đã thu xếp hành trang giã từ dương gian, đi về thế giới của người hiền và cuộc hành trình đi về thế giới của người hiền bắt đầu. Sau khi lên thiên đường tìm khắp chốn, cả sợt trên google nhưng không hề tồn tại cái thiên đường nào mang tên “Thiên đường cộng sản”, Chỉ có Thiên đường tình yêu, Thiên đường mua sắm, v.v…Lú tức lắm, lẩm bẩm ” ĐM, theo lý thuyết sách vở Mác Lê mình học mấy chục năm nay là có thiên đường cộng sản cơ mà? sao bây giờ tìm cả ngày mà Đéo thấy cái Thiên đường cộng sản nó tròn méo ra làm sao, chẳng lẽ nick name Trọng lú thiên hạ đặt cho mình là chính xác? mình bị gạt rồi sao? Thôi nhớ ra rồi Bác Ba Phi bẩu mình đi xuống địa ngục tìm các cụ sao lại lên thiên đường tìm làm gì cho mất công toi, rõ là lú thật.” thế là lú lại phải đáp chuyến bay xuống địa ngục tìm các cụ hỏi cho rõ ngọn nghành sự việc.

  ĐẾN CỬA KHẨU HẢI QUAN VI NA ĐỊA NGỤC
  Giữa lúc đồng chí Cha Vét trừng mắt mắng đồng chí hải quan: “ĐM, trên trần gian tao đã bị chúng nó lừa, xuống đây mày còn gạt tao nữa là sao? đồ bất nhân, quân mất dạy”
  Trọng Lú: Ơ hay, có phải đồng chí Hu Gô Cha vét không nhỉ?
  Cha Vét: Ngừng chửi, nhìn Trọng Lú dò xét hồi lâu rồi nhào tới ôm Trọng lú òa lên nức nở, “ÔI đồng chí Nguyễn Phú Trọng đây mà, sao dạo này trông đồng chí hốc hác thế, suýt nữa tôi không nhận ra đồng chí rồi, gặp đồng chí ở đây thật là qúy hóa quá”
  Trọng Lú: Hai tay ôm ghì chặt Cha Vét “Tôi cũng vô cùng xúc động khi gặp đồng chí ở đây, đồng chí khỏe không?”
  Cha Vét: Khỏe cái nỗi gì, bệnh ung thư không chữa được nên mới xuống đây này.
  Trọng Lú: Xin lỗi đồng chí, tôi quên là cả hai chúng ta đều đã chết hết rồi.
  Giữa lúc hai đồng chí lãnh đạo cộng sản anh em gặp nhau vui mừng khôn xiết
  Hải Quan: Quát to ” các ông nói xong chưa? cả cái ông mới đến nữa, có chịu làm thủ tục đầu tiên để được đi gặp Cụ Mác Lê Mao Hồ gì gì đó không thì bảo, không thì biến, để tôi còn làm việc”
  Trọng Lú: Đồng chí Hải quan thông cảm, đồng chí Cha Vét đây không phải là người Việt Nam nên không biết “thủ tục đầu tiên” có nghĩa là thủ tục tiền đâu, xin đồng chí thông cảm cho ạ,
  Hải Quan: Thôi được rồi, tôi thông cảm với các ông chuyện này, ông cũng nhạy bén lắm đấy.
  Trọng Lú: lẩm bẩm “ĐM thằng Hải quan này còn khen mình nhạy bén cơ đấy, mà lúc còn sống chúng nó gọi mình là giáo điều, bảo thủ, không tiến bộ, còn gọi mình là Trọng lú nữa, thế mới đau, biết như thế mình chết quách cho xong”
  Hải Quan: Tôi cho các ông 10 phút để hội ý là đi hay về, bằng không tôi gọi bọn âm binh bắt nhốt hết về tội quấy rối trật tự công cộng.
  Cha Vét: Khều Trọng lú đi lại một góc khuất ” Nó cho chúng ta có mười phút, thôi khỏi xưng hô đồng chí dài dòng mất thì giờ, cứ gọi ông và tôi cho nó gọn nhé, này ông, thú thật là trước khi chết tôi cứ ngỡ là cộng sản nhà ta đã tiến tới thiên đường rồi nên không cần xài tiền, vàng của bọn giãy chết làm gì, nên không đem theo vàng bạc đô la làm gì cho nó vướng, xuống đây nó đòi phải hai trăm đô Ôbama mới rách việc đấy
  Trọng Lú: Vò đầu suy nghĩ “Thì tôi cũng nghĩ y hệt như ông mới chết chứ”
  Cha Vét: Giục, “Ông có cách nào khách quan không?”
  Trọng Lú: Ồ, tôi không mang tiền theo, nhưng trong hành lý có hai gói Ba Số, và hai chai rượu X.O, những món này của bọn tư bản giãy chết làm ngon phết đấy, có thể thay thế hai trăm đô kia đấy.
  Cha Vét: Thế thì hay quá, ông đem lại đổi với nó đi, tôi ngồi đây chờ cũng được
  Trọng Lú: Đem hai chai X.O lại để lên bàn đồng chí Hải quan, đồng thời móc điếu Ba Số ra hút, chìa bao thuốc ra mời: ” Mời đồng chí làm một điếu cho thơm râu ạ, hai chai X.O này em biếu đồng chí xem như là thủ tục đầu tiên đấy ạ.”
  Hải Quan: Ừ, hiểu chuyện như ông có phải hay hơn không, thủ tục đầu tiên như vậy đã xong, mời hai ông cứ tự nhiên đi vào địa ngục tìm người quen, à mà này các lãnh tụ của các ông hiện đang bị giam ở trại phục hồi nhân phẩm địa chỉ: Phòng 04, dãy 04, Khu 4, Đường số 4, Phường 4, Quân 4, tỉnh…..
  Trọng Lú: Chen ngang: “Ơ hay ! sao cái gì cũng bốn hết vậy đồng chí Hải quan”
  Hải Quan: Thì cộng sản các ông thích số 4, mà số 4 cũng là điều bốn

  Thư giãn cuối tuần

  Sau khi chết vong hồn trọng lú vẫn còn luyến tiếc chốn dương gian, tiếc nuối vì đã không bảo vệ được đảng cộng sản, cảm thấy vô cùng có lỗi với các vì tiên đế khai sinh ra vương triều cộng sản, nên ra sức quấy nhiễu, cụ thể là Lú vẫn thường nhập hồn vào xác các tiến sĩ, giáo sư ở báo QĐND, ND,… để vu khống, hăm dọa những người phản hồi trái chiều. Nhưng sau khi nghe xong bài ” Văn Tế Trọng Lú” của Bác Ba Phi Trọng lú đã thu xếp hành trang giã từ dương gian, đi về thế giới của người hiền và cuộc hành trình đi về thế giới của người hiền bắt đầu. Sau khi lên thiên đường tìm khắp chốn, cả sợt trên google nhưng không hề tồn tại cái thiên đường nào mang tên “Thiên đường cộng sản”, Chỉ có Thiên đường tình yêu, Thiên đường mua sắm, v.v…Lú tức lắm, lẩm bẩm ” ĐM, theo lý thuyết sách vở Mác Lê mình học mấy chục năm nay là có thiên đường cộng sản cơ mà? sao bây giờ tìm cả ngày mà Đéo thấy cái Thiên đường cộng sản nó tròn méo ra làm sao, chẳng lẽ nick name Trọng lú thiên hạ đặt cho mình là chính xác? mình bị gạt rồi sao? Thôi nhớ ra rồi Bác Ba Phi bẩu mình đi xuống địa ngục tìm các cụ sao lại lên thiên đường tìm làm gì cho mất công toi, rõ là lú thật.” thế là lú lại phải đáp chuyến bay xuống địa ngục tìm các cụ hỏi cho rõ ngọn nghành sự việc.

  ĐẾN CỬA KHẨU HẢI QUAN VI NA ĐỊA NGỤC
  Giữa lúc đồng chí Cha Vét trừng mắt mắng đồng chí hải quan: “ĐM, trên trần gian tao đã bị chúng nó lừa, xuống đây mày còn gạt tao nữa là sao? đồ bất nhân, quân mất dạy”
  Trọng Lú: Ơ hay, có phải đồng chí Hu Gô Cha Vét không nhỉ?
  Cha Vét: Ngừng chửi, nhìn Trọng Lú dò xét hồi lâu rồi nhào tới ôm Trọng lú òa lên nức nở, “ÔI đồng chí Nguyễn Phú Trọng đây mà, sao dạo này trông đồng chí hốc hác thế, suýt nữa tôi không nhận ra đồng chí rồi, gặp đồng chí ở đây thật là qúy hóa quá”
  Trọng Lú: Hai tay ôm ghì chặt Cha Vét “Tôi cũng vô cùng xúc động khi gặp đồng chí ở đây, đồng chí khỏe không?”
  Cha Vét: Khỏe cái nỗi gì, bệnh ung thư không chữa được nên mới xuống đây này.
  Trọng Lú: Xin lỗi đồng chí, tôi quên là cả hai chúng ta đều đã chết hết rồi.
  Giữa lúc hai đồng chí lãnh đạo cộng sản anh em gặp nhau vui mừng khôn xiết
  Hải Quan: Quát to ” các ông nói xong chưa? cả cái ông mới đến nữa, có chịu làm thủ tục đầu tiên để được đi gặp Cụ Mác Lê Mao Hồ gì gì đó không thì bảo, không thì biến, để tôi còn làm việc”
  Trọng Lú: Đồng chí Hải quan thông cảm, đồng chí Cha Vét đây không phải là người Việt Nam nên không biết “thủ tục đầu tiên” có nghĩa là thủ tục tiền đâu, xin đồng chí thông cảm cho ạ,
  Hải Quan: Thôi được rồi, tôi thông cảm với các ông chuyện này, ông cũng nhạy bén lắm đấy.
  Trọng Lú: lẩm bẩm “ĐM thằng Hải quan này còn khen mình nhạy bén cơ đấy, mà lúc còn sống chúng nó gọi mình là giáo điều, bảo thủ, không tiến bộ, còn gọi mình là Trọng lú nữa, thế mới đau, biết như thế mình chết quách cho xong”
  Hải Quan: Tôi cho các ông 10 phút để hội ý là đi hay về, bằng không tôi gọi bọn âm binh bắt nhốt hết về tội quấy rối trật tự công cộng.
  Cha Vét: Khều Trọng lú đi lại một góc khuất ” Nó cho chúng ta có mười phút, thôi khỏi xưng hô đồng chí dài dòng mất thì giờ, cứ gọi ông và tôi cho nó gọn nhé, này ông, thú thật là trước khi chết tôi cứ ngỡ là cộng sản nhà ta đã tiến tới thiên đường rồi nên không cần xài tiền, vàng của bọn giãy chết làm gì, nên không đem theo vàng bạc đô la làm gì cho nó vướng, xuống đây nó đòi phải hai trăm đô Ôbama mới rách việc đấy
  Trọng Lú: Vò đầu, bóp trán suy nghĩ “Thì tôi cũng nghĩ y hệt như ông mới chết chứ”
  Cha Vét: Giục, “Ông có cách nào khách quan không?”
  Trọng Lú: Ồ, tôi không mang tiền theo, nhưng trong hành lý có hai gói Ba Số, và hai chai rượu X.O, những món này của bọn tư bản giãy chết làm ngon phết đấy, có thể thay thế hai trăm đô kia đấy.
  Cha Vét: Thế thì hay quá, ông đem lại đổi với nó đi, tôi ngồi đây chờ cũng được
  Trọng Lú: Đem hai chai X.O lại để lên bàn đồng chí Hải quan, đồng thời móc điếu Ba Số ra hút, chìa bao thuốc ra mời: ” Mời đồng chí làm một điếu cho thơm râu ạ, hai chai X.O này em biếu đồng chí xem như là thủ tục đầu tiên đấy ạ.”
  Hải Quan: Ừ, hiểu chuyện như ông có phải hay hơn không, thủ tục đầu tiên như vậy đã xong, mời hai ông cứ tự nhiên đi vào địa ngục tìm người quen, à mà này các lãnh tụ của các ông hiện đang bị giam ở trại phục hồi nhân phẩm địa chỉ: Phòng 04, dãy 04, Khu 4, Đường số 4, Phường 4, Quận 4, tỉnh…..
  Trọng Lú: Chen ngang: “Ơ hay ! sao cái gì cũng bốn hết vậy đồng chí Hải quan”
  Hải Quan: Thì cộng sản các ông thích số 4, mà số 4 cũng là điều bốn trong HP của nước ông đấy, mà số 4 phát âm theo tiếng tàu lạ là tử hiểu chưa?
  Trọng Lú: Đứng hình, người cứng đơ như cây cơ.
  trong HP của nước ông đấy, mà số 4 phát âm theo tiếng tàu lạ là tử hiểu chưa?
  Trọng Lú: Đứng hình, người cứng đơ như cây cơ.

  Trọng lú sẽ ra sao ? mời qúy vị đón theo dõi
  Hồi 2 : Cũng vì điều bốn ta mới chết/ Ngu dốt cho nên mới lộ hàng

  • Bác Ba Phi said

   Lỗi cậu thư ký. Lại post trùng nữa rồi, làm phiền Anh Ba, BTV cắt bỏ dùm đoạn thừa lặp lại. Cảm ơn BTV, ABS nhiều.

   Thư giãn cuối tuần, mời qúy vị theo dõi tiểu thuyết thời hiện đại của tác giả Ngô Hành Phi, tự Bác Ba Phi

   THIÊN ĐƯỜNG CỘNG SẢN DU KÝ

   HỒI 1:
   Thiên đường cộng sản ta mơ ước
   Chẳng thấy tăm hơi chán bỏ xừ

   Sau khi chết vong hồn trọng lú vẫn còn luyến tiếc chốn dương gian, tiếc nuối vì đã không bảo vệ được đảng cộng sản, cảm thấy vô cùng có lỗi với các vì tiên đế khai sinh ra vương triều cộng sản, nên ra sức quấy nhiễu, cụ thể là Lú vẫn thường nhập hồn vào xác các tiến sĩ, giáo sư ở báo QĐND, ND,… để vu khống, hăm dọa những người phản hồi trái chiều. Nhưng sau khi nghe xong bài ” Văn Tế Trọng Lú” của Bác Ba Phi, Trọng lú đã thu xếp hành trang giã từ dương gian, đi về thế giới của người hiền và cuộc hành trình đi về thế giới của người hiền bắt đầu. Sau khi lên thiên đường tìm khắp chốn, cả sợt trên google nhưng không hề tồn tại cái thiên đường nào mang tên “Thiên đường cộng sản”, Chỉ có Thiên đường tình yêu, Thiên đường mua sắm, v.v…Lú tức lắm, lẩm bẩm ” ĐM, theo lý thuyết sách vở Mác Lê mình học mấy chục năm nay là có thiên đường cộng sản cơ mà? sao bây giờ tìm cả ngày mà Đéo thấy cái Thiên đường cộng sản nó tròn méo ra làm sao, chẳng lẽ nick name Trọng lú thiên hạ đặt cho mình là chính xác? mình bị gạt rồi sao? Thôi nhớ ra rồi Bác Ba Phi bẩu mình đi xuống địa ngục tìm các cụ sao lại lên thiên đường tìm làm gì cho mất công toi, rõ là lú thật.” thế là lú lại phải đáp chuyến bay xuống địa ngục tìm các cụ hỏi cho rõ ngọn nghành sự việc.

   ĐẾN CỬA KHẨU HẢI QUAN VI NA ĐỊA NGỤC
   Giữa lúc đồng chí Cha Vét trừng mắt mắng đồng chí hải quan: “ĐM, trên trần gian tao đã bị chúng nó lừa, xuống đây mày còn gạt tao nữa là sao? đồ bất nhân, quân mất dạy”
   Trọng Lú: Ơ hay, có phải đồng chí Hu Gô Cha vét không nhỉ?
   Cha Vét: Ngừng chửi, nhìn Trọng Lú dò xét hồi lâu rồi nhào tới ôm Trọng lú òa lên nức nở, “ÔI đồng chí Nguyễn Phú Trọng đây mà, sao dạo này trông đồng chí hốc hác thế, suýt nữa tôi không nhận ra đồng chí rồi, gặp đồng chí ở đây thật là qúy hóa quá”
   Trọng Lú: Hai tay ôm ghì chặt Cha Vét “Tôi cũng vô cùng xúc động khi gặp đồng chí ở đây, đồng chí khỏe không?”
   Cha Vét: Khỏe cái nỗi gì, bệnh ung thư không chữa được nên mới xuống đây này.
   Trọng Lú: Xin lỗi đồng chí, tôi quên là cả hai chúng ta đều đã chết hết rồi.
   Giữa lúc hai đồng chí lãnh đạo cộng sản anh em gặp nhau vui mừng khôn xiết
   Hải Quan: Quát to ” các ông nói xong chưa? cả cái ông mới đến nữa, có chịu làm thủ tục đầu tiên để được đi gặp Cụ Mác Lê Mao Hồ gì gì đó không thì bảo, không thì biến, để tôi còn làm việc”
   Trọng Lú: Đồng chí Hải quan thông cảm, đồng chí Cha Vét đây không phải là người Việt Nam nên không biết “thủ tục đầu tiên” có nghĩa là thủ tục tiền đâu, xin đồng chí thông cảm cho ạ,
   Hải Quan: Thôi được rồi, tôi thông cảm với các ông chuyện này, ông cũng nhạy bén lắm đấy.
   Trọng Lú: lẩm bẩm “ĐM thằng Hải quan này còn khen mình nhạy bén cơ đấy, mà lúc còn sống chúng nó gọi mình là giáo điều, bảo thủ, không tiến bộ, còn gọi mình là Trọng lú nữa, thế mới đau, biết như thế mình chết quách cho xong”
   Hải Quan: Tôi cho các ông 10 phút để hội ý là đi hay về, bằng không tôi gọi bọn âm binh bắt nhốt hết về tội quấy rối trật tự công cộng.
   Cha Vét: Khều Trọng lú đi lại một góc khuất ” Nó cho chúng ta có mười phút, thôi khỏi xưng hô đồng chí dài dòng mất thì giờ, cứ gọi ông và tôi cho nó gọn nhé, này ông, thú thật là trước khi chết tôi cứ ngỡ là cộng sản nhà ta đã tiến tới thiên đường rồi nên không cần xài tiền, vàng của bọn giãy chết làm gì, nên không đem theo vàng bạc đô la làm gì cho nó vướng, xuống đây nó đòi phải hai trăm đô Ôbama mới rách việc đấy
   Trọng Lú: Vò đầu suy nghĩ “Thì tôi cũng nghĩ y hệt như ông mới chết chứ”
   Cha Vét: Giục, “Ông có cách nào khách quan không?”
   Trọng Lú: Ồ, tôi không mang tiền theo, nhưng trong hành lý có hai gói Ba Số, và hai chai rượu X.O, những món này của bọn tư bản giãy chết làm ngon phết đấy, có thể thay thế hai trăm đô kia đấy.
   Cha Vét: Thế thì hay quá, ông đem lại đổi với nó đi, tôi ngồi đây chờ cũng được
   Trọng Lú: Đem hai chai X.O lại để lên bàn đồng chí Hải quan, đồng thời móc điếu Ba Số ra hút, chìa bao thuốc ra mời: ” Mời đồng chí làm một điếu cho thơm râu ạ, hai chai X.O này em biếu đồng chí xem như là thủ tục đầu tiên đấy ạ.”
   Hải Quan: Ừ, hiểu chuyện như ông có phải hay hơn không, thủ tục đầu tiên như vậy đã xong, mời hai ông cứ tự nhiên đi vào địa ngục tìm người quen, à mà này các lãnh tụ của các ông hiện đang bị giam ở trại phục hồi nhân phẩm địa chỉ: Phòng 04, dãy 04, Khu 4, Đường số 4, Phường 4, Quân 4, tỉnh…..
   Trọng Lú: Đứng hình, người cứng đơ như cây cơ.
   trong HP của nước ông đấy, mà số 4 phát âm theo tiếng tàu lạ là tử hiểu chưa?
   Trọng Lú: Đứng hình, người cứng đơ như cây cơ.

   Trọng lú sẽ ra sao ? mời qúy vị đón theo dõi
   Hồi 2 : Cũng vì điều bốn ta mới chết/ Ngu dốt cho nên mới lộ hàng

 23. Chán Ngấy said

  Khâm phục việc làm của cô Đinh Ngọc Thu nhưng có vài e ngại:

  1. Có đúng là cô viết bài và lãnh lương của RF không? Chuyện lãnh lương không sao nhưng nó không đúng với tôn chỉ mà ABS từng tuyên bố.

  2. Hình ảnh mà CAM có được phần lớn là hình ảnh đã được đưa lên mạng xã hội như Facebook, Flickr nên không thể nói là vi phạm cá nhân được.

  3. Đấu tranh một mất một còn vì dân nghèo dân khổ mà “có vẻ ăn chơi” như thế thì hơi phản cảm.

  4. Cờ ba sọc là một lá cờ đẹp, cờ đỏ sao vàng quá giống TQ là không tốt nhưng ABS không thể dính dáng đến các thành phần chống cộng cực đoan được. Chúng ta chống ở đây là chống tất cả những ai độc tài, công an trị không nhất thiết là chủ thuyết ý thức hệ nào. Cờ quạt chỉ là biểu tượng không phải là mục tiêu cuối cùng.

  • corrector said

   Cả 4 điểm bạn nêu ra không có gì đáng e ngại cả, và dù bạn có “tế nhị ” , nhẹ nhàng “vạch váy tìm lông” thì cũng vô ích thôi : 4 điểm đó không thể làm thay đổi sự quý mến và khâm phục của bạn đọc đối với anh BS và BTV. Thân.

   • Bác Ba Phi said

    “…Chúng ta chống ở đây là chống tất cả những ai độc tài, công an trị …” Chế độ cộng sản sinh ra độc tài, công an trị,… chống những thứ này là chống cộng sản chứ còn gì nữa đồng chí.

    Hôm nay tế trọng lú

   • Tấn Khoa said

    Tôi nghĩ có lẽ bạn ‘chán ngấy’ viết thận trọng mà thôi, tôi thấy thông cảm

   • Cỏ Xuyến Chi said

    Rỏ ràng bác cũng biết hình đó không ai đưa lên ,BTV lại càng không .Hacker hack vào máy của BTV lấy trộm và ngụy tạo 1 số thông tin, hình ảnh để gây nhiễu thông tin, người đọc cần tỉnh táo.Bác Chán Ngấy thừa thông minh để hiểu!

  • Chán Ngấy said

   Ít nhất cũng có một người thông cảm với tôi như bạn Tân Khoa. Trước hết tôi xác định tôi không phải là người cộng sản. Chủ nghĩa cộng sản quá lý tưởng và quá không tưởng, nên nếu không khéo léo sẽ bị các nhóm độc tài, toàn trị, công an trị lợi dụng để mị dân, để rồi dẫn đến Việt Nam ra như thế này.

   Vài lời với corrector: Chúng ta cần sâu sắc về chính trị nhưng đừng là chính trị moi móc, cay cú. Kiểu nói “vạch váy tìm lông” là không nghiêm túc trong môi trường tranh luận dân chủ và xây dựng.

   Với Bác Ba Phi: chứng minh phản chứng như thế người ta gọi là circular reasoning. Tôi đồng ý với bạn là đa số chủ nghĩa cộng sản đã sản sinh ra độc tài và toàn trị nhưng bạn không thể nói khẳng định như thế được. Bạn tạo ra tiền đề để đi đến kết luận như thế là không đúng. Nếu xét về bài bản thì kết luận của bạn sẽ bị sai nếu tìm cách chứng minh ngược lại theo logic: Tất cả những ai chống độc tài toàn trị nhất định phải chống chủ nghĩa cộng sản! Vừa sai vừa bị kẹt vì chúng ta sẽ không thể lôi kéo được các thành phần đảng viên có lòng, những người sẽ là sức mạnh quan trọng trong việc lật đổ chế độ độc tài công an trị tại Việt Nam hiện nay. Làm cái gì cũng phải có tình có lý chứ không thể khăng khăng như thế được.

   Với bạn Tấn Khoa: cảm ơn bạn đã cho tôi một “benefit of doubt/nhìn người có quan điểm khác với mình một ý tốt trước”. Tôi sống tại Mỹ, ở ngay Little Saigon, rất gần chỗ cô Thu. Tôi tin rằng cô Thu đang làm hết sức những gì “cô nghĩ” là tốt cho Việt Nam nhưng không hẳn là cô không bị chèo kéo, lợi dụng bởi những con buôn chính trị, những thành phần cực đoan với rất nhiều mưu mô (cả chục cả trăm agendas). Nhận định của tôi là muốn gióng lên một tiếng chuông cảnh tỉnh nào đó, có thể là một tiếng chuông không thuận tai với nhiều người, nhưng không thể vì thế mà gán ghép rằng tôi đang không vì đại cuộc.

   Tôi rất ít comment. Có lẽ chỉ một hay hai lần một năm và đây là lần đầu tiên tôi comment trên ABS.

   • corrector said

    Bạn Chán ngấy đã muốn rõ hơn, thì tôi xin nói thẳng vào 4 điều bạn nêu ra và “e ngại” ở còm trước của bạn.
    1. Chuyện lãnh lương của ai có liên quan gì đến tôn chỉ của anh BS ? Đa số chúng ta làm công ăn lương để có thu nhập. Chuyện BTV viết bài cho RFI (nếu có) và nhận nhuận bút thì là sao ? Miễn là BTV khi cộng tác với anh BS trong việc duy trì trang tin này KHÔNG phải là do RFI trả lương để làm việc này, thì điều đó không có gì trái với tôn chỉ của anh BS.
    Đó chính là sự mập mờ trong điểm này mà bạn Chán ngấy đưa ra để gây sự hiểu lầm cho độc giả. Thử hỏi có rất nhiều người tâm huyết ở đây vẫn làm việc, lãnh lương của Nhà nước để sống, nhưng họ viết vả đóng góp hữu ích cho trang BS. Vậy thì việc họ lãnh lương, làm việc cho ai trong cuộc sống có gì phải quan tâm, là vấn đề ? Không lẽ những người lề dân sẽ phản đối và đặt dấu hỏi về nhân thân những ngươi này : lãnh lương của ai ?

    2. Lấy hình ảnh riêng tư của người khác, dù là đã công khai trên FB, nhưng không xin phép, và nhằm mục đích bêu xấu (kiểu khen đểu).. thì về mặt đạo đức đúng là đã xâm phạm đời tư cá nhân (thậm chí về mặt pháp lý có thể bị kiện ra Tòa)
    3. Thế nào là có vẻ ‘ăn chơi” ? Nếu đó là hình ảnh ở nuớc ngoài, ở Mỹ thì hình ảnh đó quá bình thường ? Chỉ là hạt cát, có là gì đâu so với các kiểu ăn chơi, tiêu phá hàng tỉ tỉ đồng của các đại gia và quan chức VN… Điều này chả cần nói nhiều ai cũng biết. Chính vì thế Corrector mới nói bạn Chán ngấy moi móc điều này giống như “vạch váy tìm lông” , không phải là vach lá tìm sâu ? Vì có sâu đâu mà tìm ?
    4. Cờ quạt chỉ là biểu tượng như bạn Chán ngấy nói ! Thế thì vì cớ gì lại rào trước đón sau và cuối cùng cũng kết luận : “nhưng anh BS không nên dính dáng đến các thành phần chống Cộng cực đoan…” Những hình cờ quạt đó chỉ là “biểu tượng”, và nhìn ở điểm nào mà bạn CN cho là cực đoan ? hay tại vì thấy mang cờ ba sọc nên bạn cho là những ngưởi đó cực đoan ? Thế thì chính bạn mới là người cực đoan đấy !

    Tối rồi, tôi không buồn viết nhiều mặc dù còn rất nhiều điều có thể nói với bạn đấy. Còm trước tôi chỉ nhận xét, nhưng không phân tích căn kẻ 4 điều bạn “e ngai”. Nhưng bạn muốn thì tôi phải nói vậy.

   • Ha Le said

    Hì hì, trên diễn đàn này có những bác luôn suy luận rất rạch ròi – và có phần nghiêm khắc nữa – như bác Corrector, nhưng tôi nghĩ đó là do đề cao sự TRỌNG LÝ trong tranh luận thôi, bác Chán Ngấy ạ. Theo tôi thì lối tranh luận đó cũng giúp ích lắm vì nó giúp bật ra nhiều vấn đề. Thẳng thắn, truy lý tới cùng, nhưng không hề giận hờn hiềm khích gì nhau cả, cãi nhau như mổ bò xong lại có thể cùng nhau khề khà cafe dzui dzẻ… người phương Tây họ thích xài kiểu này.

    Tui thì… ủy mị hơn 🙂 nên tui lấy cái TÌNH làm trọng, vẫn luôn nỗ lực tối đa tìm những điểm tích cực nơi người đối thoại với mình mà hoan nghênh trước cái đã. Và tôi thấy những lời của bác Chán Ngấy chứa rất nhiều thiện chí đó chứ, nhất là lời sau. Còn lời trước thì có lẽ bác cố tình cường điệu tí để nhấn mạnh sự cảnh giác của bác, nên cách bác nói làm người khác có thể hiểu lầm.

    Trong phát biểu đầu tiên, tôi nghĩ bác Chán Ngấy cố tình đặt mình vào tâm trạng của: – thứ nhất là người trong nước, – thứ hai là người cả tin, cứ tưởng bài tự bạch trong trang bị cướp kia là của Ngọc Thu thật. Bác ý đứng trong góc độ đó để mà gióng lên tiếng chuông cảnh giác về những “cái bẫy” rất nguy hiểm trong trường chính trị, để mà khuyên can Ngọc Thu, gọi là cho chắc ăn.

    Bác Chán Ngấy đã xác định mình cũng chỉ nghĩ và lo cho đại cuộc đó thôi. Vậy thì bác đáng hoan nghênh rồi! Nếu có thời gian, xin bác cứ vào chia sẻ với bà con, bác ạ. Chúng ta trao đổi ở đây không phải chỉ để thỏa chí của chính mình hay để tranh được thua kiểu trò chơi trí tuệ, mà trên hết là vì ý thức trách nhiệm trước việc chung và tấm lòng muốn cống hiến cho nhau, cho dân tộc cho đất nước đã quá đau khổ của chúng ta.

  • Ha Le said

   Tôi xin nói thêm chút riêng về điểm thứ 3 trong lời phát biểu đầu của bác Chán Ngấy: “Đấu tranh một mất một còn vì dân nghèo dân khổ mà “có vẻ ăn chơi” như thế thì hơi phản cảm”. Bác Chán Ngấy là người đang sống ở Mỹ, cho nên tôi tin chắc chắn bác nói thế là đang thử tự đặt mình vào cương vị người trong nước để nhận xét đó thôi.

   Sở dĩ tôi muốn nói riêng về điều này vì cũng đã đọc thấy một độc giả ở đâu đó nêu ý kiến lên tương tự như vậy. Xin thưa: tôi qua Mỹ mới gần 7 năm, tay trắng chả có của nả gì sất, đêm đêm làm nghề cu li vệ sanh quang vanh, ủa lộn quang vinh (trong nước gọi là lao công vệ sinh đó ạ). Nhà thì chúng tôi ở trong khu housing, tức là khu dành cho những người thu nhập thấp được chính phủ trợ giá cho một nửa. Xem ra tôi thuộc giai cấp vô sản chuyên chính khỏe khoè re ở xã hội Mẽo này rùi. Ấy thế mà tui thừa sức chụp cho bà xã tui tấm hình … sexy (xin lỗi) trong bồn tắm, tay cầm ly rượu, và bà con sẽ thấy buồng tắm nhà tôi trông sang trọng chả thua nhà của Ngọc Thu. Ở Mỹ mà, nhà nào mà chả có bồn tắm như thế? Nếu tui chụp thế để tặng riêng bà xã làm kỷ niệm những ngày đầu vợ chồng son mới về chung sống với nhau, thì có gì là “có vẻ ăn chơi” nhỉ? Hic, mấy ông hacker có vẻ thiếu tế nhị, nhưng dường như cũng rành tâm lý của một số không ít người trong nước lém, nên mới dở cái chiêu… cà chớn này!

   He he, thôi, hôm nay weekend nên tui nói nhiều quá! 🙂

   • Chán Ngấy said

    Bác Hà Lê,

    Đã định “nằm bó chiếu” cho xong nhưng đọc những lời của bác đúng như cái kiểu “Bá Nha Tử Kỳ” nên lại phải múa bút. Trước là cảm ơn bác đã đọc được gan ruột trong comments của tôi, sau là cũng có vài dòng nói thêm về tôi nhưng xin bác đừng hiểu lầm là “cái tôi” đâu nhé. Như đã nói tôi chỉ vài bước là tới Little Saigon nhưng tôi đã quá chán ngán với kiểu tranh luận về chính trị của dân mình nên ngày càng đâm ra thờ ơ. Thú thật với bác tôi đã ở Mỹ gần 30 năm và ngày nào cũng đọc tin tức liên quan đến Việt Nam và quốc tế nhưng tôi thấy rằng Việt Nam mình cứ đánh đấm chính trị kiểu này thì sao thắng tụi độc tài toàn trị và làm sao ngẩng đầu với quốc tế được. Xin kiếu bác nhé.

    Cũng tiện đây nói thêm một lời với bác Corrector:

    1. Bác hiểu lầm ý tôi về lương lậu rồi. Tôi cũng phải đi làm để có lương nuôi gia đình chứ. Tuy nhiên ý tôi muốn nói rằng khi BTV của ABS đã lãnh lương của RFI thì vô hình chung mất đi tính độc lập của nó. Nếu cô Thu viết bài trên ABS và tuyên bố rõ đang là cộng tác viên của RFI thì không sao vì tôi cho rằng ABS là một tòa báo vô vụ lợi.

    2. Hình ảnh đã để trên một số mạng xã hội là gián tiếp thuộc về public. Tôi không nói tất cả các hình ảnh tụi hackers có được là thuộc public domain cả nhưng ý tôi muốn nói ở đây là chuyện phải xin phép để download các hình ảnh trên Facebook, Flickr, Google là không đúng.

    3. Về chuyện ăn chơi có lẽ là tôi quá khắt khe vì còn nhớ những ngày mới sang Mỹ còn học trong trường mà tôi thấy đám sinh viên Việt Nam nhảy đầm là tôi rất khó chịu vì nước nhà còn đang lầm than mà sao cầm lòng cho đặng! Tôi xin lỗi nếu làm ai hiểu lầm chuyện này (anh Hà Lê có vẻ hiểu ý tôi hơn) nhưng chuyện bạn Corrector nói rằng “còn nhiều người tệ hơn thế nữa” thì tôi không thấy thỏa đáng vì tôi nghe con tôi nói rất nhiều lần là “Ba ơi đừng la con nữa, con chỉ mỗi cái tội lười học và tiêu tiền không căn cơ chứ con có cờ bạc chơi ma túy như thằng A con B đâu.” Biện luận như thế là biện luận cùn. Chúng ta cần làm tốt nhất những gì có thể làm được trong hoàn cảnh và khả năng thiên phú của mình. Muốn đấu tranh thành công phải biết rèn luyện bản thân và sống gian khó trước. Còn dính vào vật chất, vào bả danh vọng thì không chóng thì chầy sẽ thất bại. Anh Hà Lê nói đúng, ở Mỹ nhà nào cũng có phòng tắm bồn, rượu thì rẻ hơn nước lã nhưng tôi nghĩ rất ít người Việt Nam ở đây làm như thế nếu còn đang trăn trở vì đại cuộc.

    4. Chuyên cờ quạt, như tôi đã khẳng định, về mặt mỹ thuật và lịch sử cờ ba sọc đỏ nên là quốc kỳ của Việt Nam. Chuyện cần bàn ở đây là nếu có hai người một tên gian tham lúc nào cũng khư khư bưng lá cờ vàng ba sọc đỏ và một người rất tốt, rất có lòng chẳng ôm lá cờ nào, hoặc ngay cả bị nhồi sọ nên vẫn còn thích cờ đỏ sao vàng – y như cờ Trung Quốc – thì chúng ta chọn ai? Đó là tại sao tôi nói cờ quạt chỉ là biểu tượng, đó là lý do tại sao người Mỹ cho phép đốt cờ.

    Point Finale!

 24. Lo@n said

  Tới Cục Đất:
  Mình rất thích thông tin mở, đa chiều và không gian tự do của Thông tấn xã vỉ hè nên ngày vài lần phải vào ABS “để xem có cái gì mới không?”.Dù tới lui Anh Ba đã lâu,dễ đến gần 5 năm ( trừ thời gian BS đi nhà trẻ) gì thì gì mình cũng chỉ là độc giả ở “vùng tạm chiếm” – chữ Cục Đất – Vậy nên mình rất dị ứng khi thấy Cờ vàng ba sọc đỏ và cái dính đến Vịt tần…Việt tân !
  Phải chăng mình vẫn bị nhiễm nhiều sự tuyên truyền của chính quyền mà không để ý và chưa qua được ngưỡng của những định kiến sai trái đó !?.

  • Cục Đất said

   “vùng tạm chiếm” ý tôi nói là mấy cái blog của ABS đã bị chiếm (anhbasam,vietsuky ….) chứ không phải ở ngoài đời.

 25. […] Viết về người “Không Tên” […]

 26. nuilua said

  Văn phong của Phạm Lê Vương Các rất sâu sắc và đặc thù, mong được đọc thêm nhiều bài viết nữa của bạn!

 27. QHA said

  Phỉ nhổ vào hacker đánh sập ABS!

 28. Cục Đất said

  Hà hà, cám ơn bạn “nhà báo công an” đã có bài tự bạch.
  Mặc dầu có nhiều chỗ đểu kiểu “báo công an” nhưng cũng cung cấp được một số thông tin quí giá về BTV mà nhiều fan muốn biết.
  Tôi đã tự tìm hiểu, và đánh giá hàm lượng sự thật khá cao. Cần phát huy hơn nữa.

 29. corrector said

  Từ lâu Corrector đã khâm phục PLVC, và đánh giá cao bài viết này. Tuy nhiên, chỉ có đoạn sau đây Corrector thấy nếu không có trong bài thì sẽ tốt hơn (cảm nhận riêng của mình thôi, có thể chủ quan, hay tại vì mình “bảo thủ” quá ?).

  Đó là đoạn nói về hội họa. Đừng nên viết như thế, khái quát một số hiện tượng để rút ra kết luận, như “thằng nào hay vẽ vú….lại là người luôn có một cuộc sống thanh bạch..”. Một số nhà nghệ sĩ muốn tỏ ra “lập dị”, phi bình thường (diễn viên, họa sĩ, nhiếp ảnh… nude rât tục) vẫn dựa vào điều này để biện minh cho hành động của họ !

  Corrector viết ra điều này, vì cái sự “bào chữa” của PLVC cho tấm ảnh “sexy” của chị BTV là thừa, không cần phải làm thế, và cách bào chữa cũng chưa thuyết phục nếu viết khái quát hóa như tôi đã nêu trên. Có nhiều cách khác để viết về tấm ảnh đó, hoặc là chả cần phải viết gì về tấm ảnh đó, chuyện quá nhỏ.

  Vì vậy, cái câu “ nhìn chị sexy trong bồn tắm… cái tục của chị đáng tôn vinh hơn bất kỳ…” cũng là thừa, có thể nói la cường điệu hóa ! tại sao lại tục ? có gì là tục, có gì là sexy một tấm ảnh chụp người phụ nữ nằm trong bồn tắm (hầu hết thân thể đều dưới làn nước).

  Tôi chỉ góp ý 2 đoạn (về hội họa, và về việc chị BTV nằm trong bồn tắm) là không cần thiết, không nên nêu ra trong một bài viết có giá trị.

  Hay là tôi quá bảo thủ ? Dù sao, một lần nữa tôi thật lòng khâm phục quý mến PLVC vì những hành động em đã thể hiện vừa qua, về những bài viết khảng khái của Các. Chỉ là một ít góp ý (dù đúng dù sai) nhưng nó xuất phát từ lòng thành của tôi. Thân.

  • Cục Đất said

   Correct ! Đọc báo công an thì phải biết cách đọc. Tiếp nhận thông tin của nó có chọn lọc. Rác rưởi của nó mà bình luận làm chi. Chưa kể đó là sự xúc phạm đời tư mà ở Mỹ có thể kiện được.

 30. Ha Le said

  Ha ha, vì bác BTV nhà ta trực bên kia nên bên đó hổng ai dám hó hé gì sất. Bà con chạy hết qua bên này tha hồ “nói xấu”… người không tên!

  Tự nhiên tui nhớ đến sự tích Lạc Long Quân với bà Âu Cơ, người lên núi người xuống biển. Giờ tui mới ngộ ra ý nghĩa sâu xa tha6 thúy của cái huyền sử đó. Thì ra chẳng phải hai ông bà giận nhau, mà vì thời đó bọn… hacker nó phá phách quá mạng, đành phải chia nhau hai đường chạy giặc! 🙂

  • Chanh said

   🙂
   Bác này nha. Coi chừng tới lúc hình của bác trong bộ đồ … bikini thì độc giả bỏ chạy hết a 🙂

   • Ha Le said

    Hi hi, tui mà mặc bikini thì am bà con chạy mất dép thiệt! Ngắm hình anh Ba Sàm, tui nhắm chắc tui còn kém ảnh… 2 ký lô! 🙂

 31. Vũ Ngày Mai said

  Rất mừng trang BASAM trở lại! Chào bạn BTV ! Xin kính chào cả nhà!

 32. Vũ Ngày Mai said

  Ô,THỜI TIẾT HÔM NAY ĐẸP QUÁ!

 33. Người Việt Yêu Nước said

  Kính gửi : BTV
  Nếu như chị hoàn toàn đúng như lời của CAM viết thì tôi càng khâm phục chị hơn. Thấy chị gia đình hạnh phúc tôi càng mừng. Thấy chị vì Đất Nước vì Dân Tộc tôi nghiêng mình cảm tạ.
  Gửi đến chị và gia đình những lời chúc tốt đẹp nhất, yêu thương nhất.
  Trân Trọng

  • Người Việt Yêu Nước said

   Thực ra từ lâu tôi đã nghi bạn là phụ nữ. Nên có gì thì tôi nhắc bạn rất nhẹ nhàng, không như ABS, tôi “tương” thẳng…he he.

 34. Nguyễn Hữu Quý said

  Tôi rất quý trọng chị BTV, mà vừa rồi mới được biết tên là Đinh Ngọc Thu, hôm nọ đọc bài của hacker, ngay từ đầu, tôi cũng tin chị đang tự giới thiệu về mình với bạn đọc BA SÀM, vì với một người thành đạt, giỏi giang, lại đang sống ở một môi trường tự do như nước Mỹ, thì chị viết như vậy âu cũng là việc bình thường, để mọi người hiểu thêm về chị; và với niềm tin ấy, tôi định gửi Email theo địa chỉ như đã giới thiệu. Ngay sau khi đọc bài, tôi còn copy về Blog của mình, đặt lại cái tên Đinh Ngọc Thu, xem như đã có hẳn một bài về Thu vậy.

  Qua còm nay, tôi gửi đến Thu sự ngưỡng mộ về tài năng, lòng trung thưc…, và tỏ lòng biết ơn về sự hy sinh mà Thu đang dấn thân.

  Chúc mừng Thu vì Thu đang có một gia đình hạnh phúc.

  Có người còn nghi ngờ, ảnh trong bài viết chưa chắc đã phải là Thu, nhưng bằng trực giác và linh cảm, tôi tin đó chính là Thu; rất khiêm tốn, nhưng cũng rất thông minh và cương nghị (có đúng vậy không nhỉ?).

  Hồi cuối năm ngoái (12/2012), trong chuyến công tác ở Hà Nội tôi gặp anh BA SÀM ở tại nhà tướng Nguyễn Trọng Vĩnh (hôm đó có cả bác Nguyễn Đăng Quang và GS Hoàng Xuân Phú, rất vui là lần đầu tiên được gặp 2 bác và cho nhau số điện thoại); tôi nói với anh BA SÀM, rằng: anh có bác BTV rất thông minh và giỏi ngoại ngữ nữa (nhưng tôi không nghĩ lại là một phụ nữ, vì làm công việc này mất rất nhiều thời gian), anh BA SÀM cũng công nhận là thế.

  Muốn viết nhiều, nhưng thôi; Tôi xem đây như là lời tâm sự với Thu, và xin phép được xưng hô như vậy, vì tôi hơn Thu khoảng… một con giáp, he he.

  Mỗi lúc đọc BA SÀM, tôi lại nghĩ về Thu, với cái trán thông minh, cương nghị, nhưng lại biết nhường nhịn của một người phụ nữ.

 35. […] Post lại từ anhbasam […]

 36. […] Post lại từ anhbasam […]

 37. lebinh said

  Cảm ơn Phạm Lê Vương Cát đã nói thay. Xin nhận nơi đây sự tri ân đối với ABS và BTV

 38. CTV said

  Phạm Lê Vương Các viết hay và quá đã. Cảm ơn bạn.
  Mình thì có nhiều kỉ niệm thú vị với BTV qua việc cộng tác với trang này lắm, mà buồn cười nhất là lúc đầu hai bên cứ tưởng nhau là male, té ra lại cùng là female. Mình đoan chắc mấy tấm hình BTV hacker đưa lên là sai toét. He he.
  Có người “chê” BS sao gầy nhỏ thế? BS cũng như BTV làm việc với cường độ khủng khiếp vậy thử hỏi còn đâu ra mà béo với chả mập?
  Nể phục cả hai người.

 39. Việt Cộng Nòi said

  Tôi từng là việt cộng thứ thiệt – bộ đội chống Mỹ, vốn không ưa cờ 3 sọc đỏ, nền vàng của chế độ VNCH. Thế mà đọc bài an ninh mạng bịa đặt bôi xấu BTV nữ Ngọc Thu của trang Ba Sàm, bỗng nhiên mất cảm giác dị ứng với lá cờ này.
  Tôi tự hỏi, hiện nay có quá nhiều chóp bu ĐCSVN núp cờ đỏ sao vàng để tham nhũng, bán nước, lừa dối nhân dân, lừa dối, hăm dọa hàng triệu đảng viên cấp thấp, sĩ quan, binh lính bị bưng bít thông tin… thế mà có một phụ nữ tử tế và hết sức tâm huyết với đất nước lại đội mũ, trưng cờ vàng, 3 sọc đỏ. Lá cờ này phải thế nào thì người tử tế mới ủng hộ chứ? Hoặc có thể quá chán ghét cờ đỏ sao vàng quá xấu xa mà dân chúng đành chọn cờ vàng, 3 sọc đỏ, đỡ xấu hơn làm biểu trưng cho người Việt?

 40. Võ Tấn said

  Rất vui sướng khi ABS trở lại. Ha…ha…
  CHÀO MỪNG THẮNG LỢI MỚI ANHBASÀM -KIÊN QUYẾT KHÔNG NGHE KHÔNG TIN NHỮNG GÌ….KHÔNG CÓ LỢI CHO NIỀM TIN TÔN CHỈ ABS

  Sáng nay tui vào ABS nhẹ nhàng lướt, mọi dự đoán sẽ không thế lực nào cấm cản được nguyện vọng chân chính khao khát PHÁ – VÒNG – NÔ – LỆ của bao con tim vì Tổ quốc đang bị kiềm hãm sự phát triển. Do….(ai cũng biết roài không cần nói nữa)

  Chiện “Người BTV không tên” Tui đếch tin “chị ấy tự sướng” như vậy. Tui hiểu muốn có lượng thông tin đa chiều đầy đủ đến với độc giả BTV ABS có thể mất ăn mất ngủ để chọn, vất vả lắm nhưng vì “dân trí VN” mà mọi người làm trang ABS đi tiên phong (ai cũng biết chánh sách ngu dân thời Pháp thuộc nay vẫn tồn tại)
  Không có Đảng tui sống vô tư. Không có ABS tui như cái xác không hồn, chỉ biết sống “qua ngày chờ qua đời”.

 41. CAM said

  Bọn Công An mạng quá ngu đần!
  – Phá phách mạng là việc DÃ TRÀNG XE CÁT, đã không làm được gì mà lộ ra bộ mặt gian ác ngu đần, giẫy chết!
  – Tác dụng ngược, làm công dân mạng khinh luôn cả chính quyền bỉ ổi, không biết tôn trọng sự tối thiểu trên không gian mạng.
  – Không biết tranh thủ nghe những lời phê phán, chỉ trích, thậm chí chống đối để mà răn sửa, trái lại hành xử như giống người LẠC HẬU – DÃ MAN.

 42. Ngọc said

  Cô Biên tâp viên Đinh Ngọc Thu ơi bon hacker làm tui nhận ra cô đúng là mẫu phụ nữ tuyệt vời nhất.Còn anh Basam cũng tuyêt nhưng xếp trong nhóm top đinh các quí ông thôi- đừng ganh ha-Xin các anh chị hãy tiếp tục thổi lửa đất nước mình ,thế gian này và tui nhỏ nhoi này luôn cần luôn yêu quí những người như thế.Những người biết suy nghĩ ,dám hành đông và biết hy sinh.Những tâm hồn cao thượng.sẽ luôn bất tử.

 43. chiuchi said

  Chúc ANHBASAM cùng BTV trang TTXVH sức khỏe và nhiều niềm vui trong cuộc sống. Cám ơn bài viết của PHẠM LÊ VƯƠNG CÁC đã nói thay cho tất cả các bạn đọc trang ANHBASAM và các chiến hữu của trang ANHBASAM.

 44. NCH said

  Hình như PLVC vẫn còn “nhẹ dạ” vì lúc này bác BTV vẫn là nhân vật chính trong game show “Ai là người bí ẩn”.( chưa chắc người trong ảnh là BTV)

 45. Hiền Giang said

  Thưa chị “anh Ba Sàm”!
  Từ lâu tôi đã biết “anh Ba Sàm (BTV)” là phụ nữ, đó cũng chính là lý do làm tôi càng khâm phục và kính trọng chị hơn.
  Có thể là do đoán biết tôi nhiều tuổi hơn chị nên trong những lần trao đổi nhắn tin chị vẫn gọi tôi là “chị” và xưng “em”.

  Bữa rồi, khi còn ngồi trên xe đang trên đường từ Hà Nội xuống Đồ Sơn để làm lễ THẢ HOA ĐĂNG TƯỞNG NIỆM 64 LIỆT SĨ đã bỏ mình ngày 14/3/1988, chúng tôi được nhắn tin bọn hacker nó lẻn vào nhà ABS làm chuyện bậy bạ. Thực tình, tôi chẳng muốn ngó ngàng để xem cụ thể bọn nó đã làm chuyện gì, tôi chỉ thấy thương chị trong những ngày qua đã vô cùng vất vả chiến đấu quyết liệt với bọn hacker, có người đã nói với tôi rằng: Ngày nào chị cũng ăn ngay cạnh bàn phím và mỗi đêm chỉ ngủ 3 – 4 h. Hai đêm thứ sáu, thứ bẩy (bữa 8/3 trang web bị đánh sập) chị phải thức trắng.

  Đêm 13 sang ngày 14/3 sau khi công việc thả hoa đăng tưởng niệm 64 liệt sĩ ở biển Đồ Sơn đã thành công mỹ mãn, theo dự định là tôi sẽ nhắn tin để báo chị biết nhưng tôi đã không làm, vì trong lòng tôi lúc đó thương chị vô cùng.
  Cứ nghĩ đến tin nhắn – “Bị chúng hack rồi chị ơi. Đã lấy được mật mã, đang lui cui đổi pw thì chúng lấy tiếp, nãy giờ giằng co với chúng, bây giờ WP đã đóng luôn” – của chị gửi cho tôi hôm 8/3 là ruột gan tôi cứ cồn cào vì thương chị:

  Mặc những kẻ nào đó có làm chuyện bậy bạ gì để hòng làm xấu hình ảnh chị thì trong tôi, hình ảnh về chị ngày càng đẹp hơn, CHỊ – một nhà báo giỏi, có lương tâm và trách nhiệm với nghề nghiệp của mình.
  Cũng như nhiều độc giả, tôi trân trọng và kính phục chị.

  Thân ái!
  Hiền Giang
  (Sông Quê)

  BTV: Rất cám ơn bác và bà con đã chia sẻ.

  • Ha Le said

   Cám ơn lời kể của chị Hiền Giang!

   Có khi không cần phải gặp nhau, nhìn nhau tận mặt. Cứ qua những lời lẽ và những việc làm trên mạng là đã hiểu nhau lắm rồi. Quý trọng nhau như, thậm chí còn hơn người nhà nữa, phải không chị?

   • À há, BTV đã cộng nhận, thế là hết đoán già đoán non hỉ? Nếu đọc được còn này trước thì nọ gõ còm bến nớ mô!

   • Hiền Giang said

    Chào Ha Le! Cả bạn nữa, đã không biết từ bao giờ tôi đã thấy bạn gần gũi như người thân của mình.

   • Ha Le said

    Chị Hiền Giang ơi. Mặc dù biết điều đó, tin điều đó, nhưng vẫn rất xúc động khi nghe chị nói ra…

 46. Dân đen SG said

  Dù ai nói ngả nói nghiêng
  Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân
  Dù cho ca tụng thế nào
  Lú tui vẫn lú cho dù là tiến si ( tiến sĩ mác lê mao)

 47. […] gocomay 16/03/2013 lúc 04:48 […]

 48. […] Anhbasam […]

 49. gocomay said

  Không biết khi xem cái bài bôi bác của đám Hacker đối với ABS-Nguyễn Hữu Vinh và chị BTV “không tên”-Đinh Ngọc Thu thì mọi người sẽ nghĩ gì? Nhưng riêng với tôi, chính sự bôi bác xuyên tạc lộ rõ qúa (kể cả việc đăng các tấm hình có chủ ý) càng làm cho tôi có cảm nhận như sự “quảng bá” thêm cho Trang Ba Sàm vậy.
  Điều này có lẽ kẻ gieo gió đã không ngờ tới. Đã chơi “bài ngửa” rồi mà còn giở trò tháu cáy trộn lẫn cả thật lẫn giả vào với nhau một cách có chủ đích nhằm qui chụp chủ blog và ly gián độc giả với trang Ba Sàm. Nhưng trớ trêu thay, làm thế không thể nào đánh lừa được đa số độc giả gắn bó và hiểu rất rõ tư tưởng của Ba Sàm qua rất nhiều trang điểm tin và những lời bình rất sắc bén, mực thước và khách quan. Đây có lẽ chính là sự phản đòn mà kẻ gieo gió không thể ngờ tới.
  Nhờ vụ này mà nhiều độc giả (trong đó có tôi) thấy càng kính phục những con người như ABS và chị BTV đã phải hy sinh rất nhiều, nỗ lực rất nhiều để làm nên thương hiệu BA SÀM nổi tiếng vào bậc nhất ở xứ mình trong thời gian qua. Đúng như nhận xét rất chính xác của Phạm Lê Vương Các “bất kỳ sự mong muốn nào cho một xã hội tốt đẹp hơn, dân trí được tiến bộ hơn, cho một đất nước phú cường hơn đều vấp phải sự “ám muội” của những kẻ chuyên làm những việc bất lương và ngu đần”.
  Khi đã bất lương và ngu đần thì trước sau cũng bị nhận diện, đào thải và không có chỗ đứng trong xu thế phát triển của nhân loại tiến bộ!

 50. Cục Đất said

  OK, tôi không đồng tình với một số ý kiến cho là cứ “không nghe không biết không thấy” bài tự bạch.
  Tạm cho là “tự bạch” của hacker về BTV có phần trăm sự thật nào đó, qua mấy cái còm hiếm hoi của độc giả tại “vùng tạm chiếm” tôi thấy có 2 loại ý kiến là hoan nghênh và nghi ngại đối với ABS,BTV.Bản thân tôi hết sức ngưỡng mộ họ.
  Xin nói với những người có ý kiến nghi ngại:
  Các bạn đang đến với ABS để có một không gian tự do hơn, nhưng dường như các bạn bị nhiễm nhiều sự tuyên truyền của chính quyền mà không để ý.
  Các bạn chưa vượt qua ngưỡng của những định kiến sai trái trong tiềm thức.
  Chuyện biểu tình (vì bất cứ lý do gì) ở Mỹ là bình thường, không có gì là xấu, nó là một cách phát ngôn thôi, ai cũng có quyền phát ngôn.
  Cờ vàng ba sọc đỏ, khi không còn là cờ của một quốc gia, thì nó là một biểu tượng bình thường (tất nhiên là không xấu hơn biểu tượng phát xít hay cộng sản trong tâm thức của dân các nước dân chủ). Không có gì phải nâng quan điểm.
  Để chuẩn bị cho tương lai, tinh thần hòa hợp dân tộc cần được xây dựng ngay từ bây giờ, bằng cách chấp nhận sự khác biệt và tôn trọng lẫn nhau.

  BS: Thích!

 51. sangmat said

  Cuối cùng là sao?Cuối cùng là sao? sao nhà cháu bây chừ như tẩu hỏa thế này?

 52. Ha Le said

  Cám ơn Đặng Lê Vương Cát đã nói thay tôi. Tôi xin ngắn gọn: vì cũng đang ở Mỹ nên tôi biết, BTV của chúng ta phải sống như một… tu sĩ thì mới làm được công việc phục vụ lớn lao đến thế này! Trong tư cách một người Việt, tôi đặc biệt tri ân người chồng của chị. Anh ấy là môt người vô cùng cao thượng.

  • Ha Le said

   Xin lỗi Phạm Lê Vương Cát đã gõ nhầm họ của bạn.

   • Cục Đất said

    Nhầm tên luôn nữa. Bình tĩnh, hè hè….

   • Ha Le said

    Hic, lại xin lỗi bạn Vương Các. Tôi đang ở ngoài đường, còm bằng iphone. Hic, và cũng đang xúc động nữa… Đang hút điếu thuốc lấy lại bình tĩnh nè bác Cục Đất. Và tui cũng thích cái còm của bác (đọc từ hôm qua ở bên kia rồi).

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: