BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Hai, 25-02-2013

Posted by adminbasam trên 25/02/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Thơ Hà Văn Thịnh: Định mệnh (Ba Sàm). – NGÀY THƠ VIỆT NAM 2013 – BIỂN ĐẢO NỬA VỜI (Tễu). “Điều đáng tiếc nhất là BTC đã không thể trưng bày bản đồ cổ như dự tính. Trả lời báo VietNamNet, nhà thơ Hữu Thỉnh cho biết Hội Nhà văn Việt Nam đã không thể mượn được bản đồ cổ gốc từ nơi trưng bày”.  – TỔ QUỐC KHÔNG THỂ NÀO MẤT BIỂN! – thơ Trịnh Sơn (Tễu).

1<- CLB BÓNG ĐÁ NO-U RA SÂN LẦN THỨ 56 CHIỀU 24/02/2013 (Thành).

– Kỷ niệm 25 năm hải chiến bảo vệ Trường Sa (TT). “… nhân kỷ niệm 25 năm trận hải chiến chống quân xâm lược Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa (14-3-1988).” Tuổi trẻ đã đứng lên?! Để Thanh niền thì … quỳ xuống?  – Gặp mặt cựu binh Trường Sa (TN). “… nhân kỷ niệm 25 năm ngày các chiến sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma” dưới họng súng của những … “con ma”?  Vậy cựu binh Hoàng Sa thì có được công nhận không?!  – Gặp mặt truyền thống bộ đội Trường Sa (PLTP).  – Ngư dân Cà Mau mở rộng ngư trường đến Trường Sa (TN). – Tri ân chiến sĩ Trường Sa và xây dựng văn minh đô thị (TN).

– Tây Sơn thất hổ tướng: Vị tướng diệt ác, trừ gian (TN). – Viết nhân 1.300 năm một sự kiện (TP).  – CHIẾN TRANH TRUNG QUỐC – VIỆT NAM 1979 (Nguyễn Trọng Tạo/ Gió O).  Một tập hợp công phu các bài viết/ bài dịch có giá trị lịch sử.

Treo bản đồ Trung Quốc để KHẲNG ĐỊNH CHỦ QUYỀN VIỆT NAM (Bùi Văn Bồng).

Nguyên Tổng bí thư xem bản đồ Trung Quốc không có Hoàng Sa (VNE). – Nguyên TBT Lê Khả Phiêu nói về Hoàng Sa, Trường Sa (ĐV). Tối qua điểm tin này, chúng tôi đã nhắc tới 2 bài trên Việt Sử ký và các trích đoạn trong đó, để hiểu rõ “công trạng” ông cựu TBT này đối với quan hệ “môi răng” Trung-Việt, là người đã đem “16 chữ vàng” và “4 tốt” gắn chết vào VN cho tới hôm nay và không biết đến bao giờ mới rũ bỏ được: + 73. GIẢI MẬT: TRẢI NGHIỆM CHUYỆN BÌNH THƯỜNG HÓA QUAN HỆ TRUNG-VIỆT VÀO THẬP NIÊN 1990 và + 155. Quan hệ Việt – Trung: Thực tế bẽ bàng hơn nhiều“Trong Đại Hội X, năm 2001, để lật đổ tổng bí thư Lê Khả Phiêu, Lê Đức Anh buộc tội Phiêu là đã dâng đất và độc đoán, khi sang Trung Quốc đàm phán về biên giới không đem theo ngoại trưởng Nguyễn Mạnh Cầm để dễ “thậm thụt”. Nguyễn Chí Trung, trợ lý của Lê Khả Phiêu, biện hộ cho Phiêu như sau: Nguyễn Mạnh Cầm không đi vì thành phần phái đoàn Việt Nam do Trung Quốc quyết định”.

– Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố tuần tra ở Trường Sa (PLTP). “Người phát ngôn” VN đương nhiên câm lặng.  – Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố ưu tiên tuần tra Trường Sa (PT). – Ngư chính kéo ra Trường Sa yểm trợ ngư dân TQ đánh bắt trái phép (GDVN). – Hải Nam ra định hướng mới về biển Đông (PN Today). Cái tựa không ổn! – Trung Quốc sẽ có 2 đội tàu sân bay chiến đấu trong 5 năm tới (DT).  – Tập Cận Bình xiết chặt hầu bao QĐ, chi tiền theo năng lực chiến đấu (GDVN). – Tranh chấp với láng giềng, TQ gia tăng hoạt động đóng tàu khu trục (GDVN).

Nguy cơ mất nước qua cách nhìn của tướng lĩnh Việt Nam. Tin ai bây giờ? (nnamviet). “Trong khi, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Nguyễn Chí Vinh tin tưởng vào tình hữu nghị hai nước cùng xây dựng Chủ nghĩa Xã hội và yên chí rằng có khả năng bảo vệ đất nước. Những lời ru ngủ này có làm người dân yên tâm hay không? Thượng tướng Phạm Văn Dĩ đã lại nói thẳng: Nguy cơ mất nước, nguy cơ làm nô lệ là có thật. Người dân Việt Nam biết tin ai bây giờ?

.

– MỘT HỌC THUYẾT QUÂN SỰ VĨ ĐẠI VỪA RA ĐỜI ! (Kpop Yeughet). “KO ĐƯỢC BIỂU TÌNH CHỐNG GIẶC ! (NHỠ GIẶC NÓ CÁU NÓ ĐÁNH CHO THÌ SAO !). KHÔNG ĐƯỢC NÓI XẤU GIẶC ! (SỢ GIẶC NÓ BỰC NÓ ĐÁNH CHO THÌ CHẾT !). PHẢI BÍ MẬT KO TƯỞNG NIỆM CÔNG KHAI NHỮNG NGƯỜI ĐÃ HY SINH KHI CHỐNG GIẶC ( SỢ GIẶC NÓ GIẬN)”.

– Phỏng vấn ông Lê Hiếu Đằng: Việt Nam đừng bỏ lỡ cơ hội thoát khỏi vòng ảnh hưởng của Trung Quốc (RFI).

– Nhật, Philippines tăng cường quan hệ quốc phòng (TN). – Hoàng tộc ở Philippines giành đảo với Malaysia (TN).

– Tàu Trung Quốc lại xâm nhập Senkaku/Điếu Ngư (PLTP). – Video: Tàu Ngư chính TQ xông vào Senkaku trêu ngươi Thủ tướng Nhật (GDVN). – Nhiều tàu Trung Quốc lại xâm nhập vùng quần đảo Senkaku (RFI). – Trung Quốc: Chuyến đi Mỹ của Thủ tướng Nhật không đạt kết quả (VOA). – CNA: Lộ diện nhân vật sẽ thay thế Dương Khiết Trì làm Ngoại trưởng TQ (GDVN). – Vì sao Tập Cận Bình chọn Nga là điểm đến đầu tiên? (TTXVN).

– Báo Thái Lan: Ấn Độ trỗi dậy tại châu Á, TQ lo lắng thua láng giềng (GDVN).

– Trung Quốc lại gây hấn với láng giềng trên các dòng sông (TVN).

Tàu cá của ngư dân Việt Nam bị bắt giữ (BBC).

ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ NHÂN CÁCH CỦA: HÙNG VƯƠNG – ÂU LẠC (TNM). – BẤT TỬ TỪ THÁNG 2/1979 (Mai Thanh Hải).

– Huỳnh Ngọc Tuấn: Cảm nhận Việt Nam (ĐCV). Lưu Nguyễn Đạt: “anh bán đảo biển sâu và tổ quốc/ từng cột ranh từng núi tản đồi nghiêng/ từng ngọn suối hoang mang nay bắc thuộc/ nhưng không sao bán nổi cả linh thiêng/ anh bán đứng bao nhiêu thế hệ Việt/ bằng hận thù và lừa lọc u mê/ bằng doạ nạt từ đỉnh cao đảng phiệt/ khiến toàn dân chậm tiến mãi lết lê”.

2

Tứ trụ độc tài: khủng bố, vơ vét, ngu dân, mua chuộc (Zetamu). = >

12 NGÀY TRONG ‘THẾ GIỚI TÂM THẦN’ (Lê Anh Hùng).

Hành động! Hành động! Hành động! (DLB). Một bài viết công phu về những phương pháp hành động bất bạo động.

– Trưng cầu dân ý (Trương Nhân Tuấn). “… các cuộc ‘trưng cầu dân ý’ ở VN hầu hết đều là ‘thủ thuật chính trị’. Nếu nó được tổ chức, như để ‘toàn dân phúc quyết hiến pháp’, cũng sẽ là một thủ thuật chính trị…  Nhưng một cuộc ‘trưng cầu dân ý’ sẽ vô cùng cần thiết, nếu nó được tổ chức hiện nay để biết ý nguyện của 90 triệu người dân VN về hai vấn đề chính:  1/ người dân VN có đồng ý tiếp tục chế độ ‘xã hội chủ nghĩa’ hay ‘pháp quyền xã hội chủ nghĩa’ nữa hay không ? 2/ có đồng ý đảng CSVN tiếp tục là ‘giai cấp tiên phong của cả dân tộc Việt Nam, là lực lượng lãnh đạo nhà nước’ hay không?”.

– Góp ý sửa đổi Hiến pháp: Nỗi sợ hãi sự chuyên chế của đa số (Đông A). “… tôi nghĩ rằng yêu sách về phúc quyết Hiến pháp và những yêu sách khác về Hiến pháp chỉ là những phép thử, bước tập dượt cho tương lai.”

Nhân nhắc lại vấn đề “phúc quyết Hiến pháp” mà sáng qua chúng tôi cũng đã điểm một bài của bà Phạm Thị Hoài trên blog Phạm Hồng Sơn và bình luận về mấy lời của chủ blog, xin được nhắc lại cho rõ một điều với một vài độc giả đã có sự nhầm lẫn. Đó là chúng tôi mới chỉ bình về lời phi lộ của PHS liên quan tới lối dùng chữ nghĩa lập lờ, mà chưa bình về bài viết của PTH.

Về bài của PTH, xin trao đổi chung cùng một số ý kiến của độc giả theo xu hướng nghi ngờ hết thảy cuộc gọi là “sửa đổi Hiến pháp” lần này (để muốn sẽ … không làm gì cả?): sự nghi ngờ thái độ của những người cầm quyền thì hầu như ai ai cũng rõ, suốt bao nhiêu năm nay, đâu phải chờ tới những “cảnh giác” tương tự. Có điều, đấu tranh cho dân chủ không phải chuyện một sớm một chiều, cũng không thể tin ở những thái độ nóng nảy chỉ bằng những lời chỉ trích cùng lối bất chấp tất cả để quay lưng … không làm gì, không đưa ra bất cứ một phương pháp rõ ràng nào.

Đó không phải là thái độ có trách nhiệm, thậm chí còn dễ lẫn lộn với những chiêu thức tinh vi của giới bảo thủ trong hệ thống chính trị, luôn muốn giảm nhẹ ảnh hưởng, bôi đen bất cứ nỗ lực nào nhằm đem lại tri thức, tập dượt dân chủ, động viên tinh thần dấn thân ở  người dân. Đó là chưa nói tới việc, chính trong hệ thống chính trị cũng luôn luôn có mặt rất nhiều nhân tố tích cực, mong muốn cải tổ, họ rất cần được khích lệ, được bảo vệ và chia sẻ. Hay trong những bài báo, những tờ báo của nhà nước, cũng luôn có ít nhiều những cố gắng nho nhỏ, hàng ngày của những nhà báo, nhà nghiên cứu muốn đem tới chút ít kiến thức cho người dân, gắng thuyết phục đôi ba người trong giới cầm quyền còn đang do dự, … họ đâu phải là thứ mà có thể dùng ba lời lẽ khinh khi của PTH để đánh giá được. 

Một chi tiết nhỏ trong bài viết của PTH, rằng ở Đức không có “trưng cầu dân ý”, hay được “hỏi ý kiến” cho sửa đổi Hiến pháp. Xin thưa không phải chỉ Đức, cách đây 226 năm, để hình thành nên bản Hiến pháp đầu tiên của nhân loại, được coi là tiêu biểu nhất cho tới nay, 55 vị đại diện của nước Mỹ đã họp lại hàng tháng trời, không cho báo chí tham dự. Người ta không cần trưng cầu dân ý, là bởi các vị đại diện đó là những con người ưu tú, thực sự nói lên tiếng nói của dân, được đưa lên, được đại diện cho dân qua những thủ tục dân chủ. Còn một khi người dân không có được những người đại diện thực sự của mình, thì họ buộc phải đòi có quyền trực tiếp qua trưng cầu dân ý là vậy. Ngây thơ tới độ không hiểu điều sơ đẳng đó hay sao? Còn để có được một cuộc trưng cầu dân ý trung thực, công bằng, đâu phải ngồi một chỗ để mong nó ở trên trời rơi xuống, mà sẽ còn vô vàn việc cần phải làm và phải tranh đấu, nhích lên từng bước một. Mơ một đêm thức dậy cho ta nền dân chủ đích thực ư? 

– Phản bác những luận điểm của Thượng tướng Nguyễn Thành Cung – Trần Trung Niên (Cùng viết HP).

Nguyễn Phạm Kim Sơn – Xây hầm trú ẩn hay gia cố quyền lực? [*] (Dân Luận). – Đọc để loại trừ nhăng Cuội (DLB).

Sinh viên và cựu sinh viên Luật kiến nghị sửa đổi Hiến Pháp (RFA). Vấn đề chính trị tại Việt Nam dường như là vấn đề riêng của Đảng Cộng sản, không phải là vấn đề của người dân, của đất nước nữa; cho nên việc đưa ra kiến nghị của 72 nhân sĩ trí thức, hay kiến nghị của các bạn sinh viên và cựu sinh viên luật này sẽ tạo ra một sinh hoạt chính trị, tạo ra một tâm lý rằng đã đến lúc mọi người dân phải quan tâm đến vấn đề chính trị của đất nước, vì đó là quyền lợi của họ”.

– Thời điểm chín muồi xây dựng luật về Đảng (VNN). – Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992: Nâng cao vị thế tòa án (PLTP). – Năm mới nói chuyện ‘chính trị’ (TVN).

– Có thật ông Chủ tịch Quốc hội đi công du hai tỉnh “quê hương cách mạng” suốt mấy ngày nay là để vận động Tạo điều kiện để nhân dân góp ý Hiến pháp (PLTP) hay là ngược lại?  Vụ này xin sẽ có vài thông tin và bàn luận sau.

Rắc rối tên cây cầu ăn vay tỉ đô lớn nhất Đông Nam Á (Cầu Nhật Tân).

<H1– Báo đảng từng Tuyên Truyền Bịp Bợm: Đến năm 2010 Đường sắt VN sẽ đuổi kịp trình độ đường sắt Nhật Bản hiện nay (TT Hôm nay). Bài đăng trên báo SGGP ngày 7-5-1994.

– Thì cũng bịp như cái “chủ trương lớn” này: Vì sao phải tạm dừng đầu tư dự án cảng Kê Gà? (Tin tức). – Dự án bauxite: Chỉ có lỗ nặng! (NLĐ). Mọi người đã biết từ lâu, nhưng đó là “chủ trương lớn” của đảng và nhà nước, nên phải làm.  – Dự án Alumin Nhân cơ: chờ chỉ đạo của Chính phủ (TT).  – Tăng tổng vốn đầu tư dự án Alumin Nhân Cơ (VOV). – Dừng cảng Kê Gà lợi nhiều hơn hại (TP).  – Vinacomin sẽ không dừng các dự án bauxite (PLTP). – Vinacomin sẽ xin thêm ưu đãi cho dự án bauxite (TN). – Vinacomin: Dự án bauxit Tân Rai – Lâm Đồng sẽ có hiệu quả kinh tế (SGGP).

– Mời xem lại: Tướng Giáp 3 lần can gián chủ trương khai thác bauxite Tây Nguyên (Trương Duy Nhất). Nói thêm: bức thư thứ ba của Đại tướng Võ Nguyên Giáp lần đầu tiên được đăng trên trang Ba Sàm, do một nhà báo cung cấp. Còn một nhà báo khác, TBT Đại Đoàn Kết Lý Tiến Dũng thì lại bị mất chức, mà nghe nói một phần do đã cho đăng một trong ba bức thư của Đại tướng.   – Tư liệu liên quan đến bản Kiến Nghị 2009 (4) (BoxitVN).

– LẠ ĐÉO GÌ (FB Lưu Gia Lạc/ Thùy Linh). “Người ta nhìn thấy khả năng xuất chúng gì ở Y, đảng dựa vào cái gì để bồi dưỡng, hun đúc…lăng sê Y lên đến chức tể tướng triều đình?   Ở đời này không hẳn kẻ cầm dao giết trâu đã phải là đồ tể? Nếu có thể được phải lôi cổ đàn đàn lũ lũ những thằng, những chính đảng nào đã nhào nặn ra cái thằng người cầm dao kia mới phải, mới đúng đạo của đất trời!

– Trần Ngân: Thống đốc Bình có mắc chứng hoang tưởng vĩ cuồng? (viet-studies).

– “Nhóm lợi ích” có “đạo diễn” tin đồn tỉ USD!? (PT). – Chỉ 30 phút sau phút tin đồn, nhiều chủ đầu tư mất đứt 30% tài sản (GDVN). – Kinh tế chưa ổn, tin đồn còn đất sống (TT). – Ai đứng sau vụ Agribank cho Lifepro Việt Nam vay hơn 3.000 tỷ?- Kỳ 1: Thế chấp ảo, rút ruột ngàn tỷ thật (TP).

– Còn ai liên quan việc Dương Chí Dũng bỏ trốn? (DV). – Bi kịch gia đình mang tên Dương Chí Dũng (LĐ).

– Ai giữ sổ đỏ Vườn quốc gia Cát Tiên? (TN).

– Bình Phước: Điều tra cán bộ sở, ngành sai phạm (PLTP).

– Không phát quà tết hộ nghèo vẫn lập danh sách (PLTP).

– Một thiếu úy quân đội chống đối lực lượng tuần tra đặc biệt (TN). – Đồng Tháp: Đình chỉ chức vụ đối với 1 Bí thư huyện (DV).

– Thi tuyển viên chức phải căn cứ vào tiêu chuẩn chức danh (VOV).

– VỤ VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG MẠO KHÊ: Công chức không được góp vốn lập văn phòng công chứng (PLTP).

– Sở Lao động Thương binh & Xã hội Bình Thuận: Thách đố “Trong việc thực hiện chế độ đối với người có công” (ĐHHT).

– TP.HCM: 30% công ty Luật không có doanh thu (SGTT). “Hiện cả nước có khoảng 8.000 luật sư và vai trò của các luật sư trong việc tham gia phản biện chính sách, cải cách tư pháp, xây dựng pháp lý… còn khá mờ nhạt”.

HOÀNG HỮU PHƯỚC CHỬI TIỀN NHÂN VIỆT? (Nguyễn Quang Vinh). Mời xem lại: Ông Hoàng Hữu Phước còn viết ‘tiền nhân Việt… ngu xuẩn’ (VNN). – Ông Nghi ‘tâm thần’ Hoàng Hữu Phước còn viết ‘tiền nhân Việt… ngu xuẩn’  (VLB). Hơi đâu mà trách mấy người tâm thần. À, mà bị tâm thần làm sao làm đại biểu Quốc hội được? Hổng lẽ Quốc hội Việt Nam là nơi dành cho những người bệnh tâm thần? – ‘Ông nghị’ Hoàng Hữu Phước thóa mạ ‘tiền nhân Việt’ là ‘ngu xuẩn’?! (PT). – Chuyện mẹ con GS Ngô Bảo Châu và việc “uốn lưỡi” của ĐB Phước (GDVN).

Đặc sản cướp, gia vị chửi (Đào Tuấn). “Thô lỗ là gì? Là câu chuyện ‘bún mắng cháo chửi ốc lắm mồm’, nó truyền thống đến nỗi đôi khi chúng ta quên mất rằng đang phải chịu nhục vì miếng ăn”.

KHÔNG GIAN TÂM LINH CỦA HỒ GƯƠM SẼ BỊ RUNG CHẤN NẾU BỊ KÌM KẸP BỞI 2 TUYẾN TÀU ĐIỆN NGẦM ? (TP/ Phạm Viết Đào).

– NỮ TRUNG TÁ HOA KỲ GỐC VIỆT (Nguyễn Trọng Tạo).

– Hà Sĩ Phu: Góp phần “giải mã” một thế hệ dấn thân (BoxitVN).

Chuyên đề Mậu Thân – Bài 5 – Phỏng vấn Gs Lê Văn Hảo (DLB). – Chuyên đề Mậu Thân – Bài 6 – Việt cộng là ai   –   Chuyên đề Mậu Thân – Bài 7 – “Khi năm Tuất đến, Huế vẫn còn khóc cho Tết năm Thân…” (DLB).  – LÊ PHONG LAN, KẺ THỎA DÂM TRÊN NHỮNG OAN HỒN XỨ HUẾ (Quỳnh Trâm). – Xin đừng gọi “em” bằng… chiến tranh chống Mỹ (DLB). “Như vậy thì rõ ràng: các anh chống đồng bào Miền Nam trước khi ‘chống Mỹ’. Rõ ràng Mỹ chỉ là kẻ đến sau bộ đội cụ Hồ trong cuộc đời em’.”

3Võ Phương: Nhân đọc bên thắng cuộc (56): Những ai thuộc “BÊN THẮNG CUỘC”? (NQ&TD). =>

Tấm Gương Do Thái (Hàn Lệ Nhân) (Thông Luận). “… trên mảnh đất nhỏ bé mới hồi sinh này, nhất định không thể hiện hữu thứ đảng phái vô sĩ đến mức dám viện dẫn ‘công lao lịch sử’ – nhưng lờ tịt những tội ác trời than, những sai lầm đất oán – để khư khư độc tôn tự tung tự tác, đão điên xứ sở như đã và đang xảy ra ở nước ta!

Chiếc cầu Định Mệnh (8) (Nguyễn Thế Thịnh).

– Xây chợ cho… bò (TN).

Nghề công tác xã hội ở Việt Nam: Số lượng và chất lượng (PT).

– Hứa hẹn của Mùa Xuân Á Rập (BoxitVN).

Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ họp Ban chấp hành trước kỳ họp Quốc hội (RFI). – Tin tặc TQ: Bá đạo (Phi Vũ).

Hoa Kỳ triển khai radar phòng thủ tại Nhật để đối phó với Bắc Triều Tiên (RFI). – Quan chức Mỹ từng bí mật đi thăm Bắc Triều Tiên (RFI). – Nam Triều Tiên tổng dợt cho lễ nhậm chức tổng thống (VOA).

Vụ thử hạt nhân Bắc Triều Tiên làm thay đổi thế cân bằng tại châu Á (RFI). Giải trừ hạt nhân không phải là chuyện dễ làm như mục đích ấn định ban đầu khi tiến hành các vòng đàm phán sáu bên vào năm 2002. Mà giờ đây phải làm sao ngăn chặn sự phát triển các khả năng hạt nhân cũng như việc xuất khẩu vũ khí hạt nhân của quốc gia ra các nước khác”. – Bắc Triều Tiên: BTT khen thưởng 11.000 người tham gia chương trình hạt nhân (RFI). – Bắc Triều Tiên cảnh báo quân đội Mỹ về cuộc tập trận với miền Nam (VOA). “nếu phía các ông khởi động một cuộc chiến tranh xâm lược bằng cách tổ chức diễn tập vô ý thức vào thời điểm nhạy cảm này, ngay sau đó, số phận của các ông từng giờ một sẽ giống như sợi chỉ mành treo chuông.” – Lãnh đạo Triều Tiên: Vụ nổ hạt nhân là cái tát vào mặt Mỹ! (GDVN). – Kim Jong-un trao tặng súng, ống nhòm (ĐV). – Cách nào khả thi nhất để giải quyết vấn đề Triều Tiên? (DT).

Miến Điện, niềm hy vọng mới của các tập đoàn dầu khí lớn thế giới (RFI).

– Tây Ban Nha biểu tình chống tham nhũng (PLTP). – Hàng chục nghìn người Tây Ban Nha xuống đường chống chính sách khắc khổ và tham nhũng (RFI). – Nga siết chặt các biện pháp chống tham nhũng (PT).  – Nga muốn cấm quan chức gửi tiền ở nước ngoài (SGTT).

– Giáo hoàng Benedict XVI thực hiện buổi ban phước cuối cùng (VOV). – Giáo Hoàng cử lễ Chủ nhật cuối cùng (BBC). – Đức Giáo Hoàng cầu kinh ngày Chủ nhật cuối cùng  (VOA).

11h25’:

Thời gian không chờ đợi ai (thư ngỏ của TS Tô Văn Trường gửi PTT Hoàng Trung Hải về Dự án Bô-xít) (Ba Sàm).

13h45′:

Nguyên TBT Lê Khả Phiêu yêu cầu sửa ngay bản đồ in sai về Hoàng Sa (Infonet).

‘Võ sĩ giác đấu’ của hải quân Việt Nam (TP). – Chuyên gia Nga: ‘Tàu ngầm Việt Nam có khả năng tấn công đất liền’ (TP). – Sức mạnh “ong bắp cày” Osa II bảo vệ biển Việt Nam (Soha).

Trung Quốc ngang nhiên “ưu tiên hàng đầu” đưa tàu ra Trường Sa (VnMedia). – Trung Quốc núp bóng ngư dân kiếm cớ xâm phạm Trường Sa (Sống mới).

Philippines kiện Trung Quốc ra toà: Kiếm cớ hay tạo cớ? (DT). – Nhật – Philippines đẩy mạnh hợp tác quốc phòng (Sống mới).

Trung Quốc giăng phao gần Senkaku/Điếu Ngư (DT). – Nhật quyết thành cường quốc lấn át Trung Quốc (VnMedia). – Nhật sang đông tìm Mỹ, Trung Quốc ngược bắc gặp Nga (Sống mới). – Thủ tướng Abe thăm Mỹ – mũi tên nhắm ba đích (VOV).

Va chạm tàu Đài Loan, hai tàu cá Nhật Bản lật (TT).

Lý Quang Diệu: “Hãy cảnh giác với Trung Quốc!” (Infonet).

Campuchia và cuộc chiến Việt – Trung (BBC).

– Thơ: TỪ CUỘC CHIẾN TRANH KIA (Thái Bá Tân).

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM ĐƯỢC LẬP RA LÀ ĐỂ BẢO VỆ AI ? (DĐCN).

Ngày thơ Việt Nam năm Quý Tị – nhạt như nước ốc (Người Buôn Gió). “Nghe phong phanh hình như nội dung thơ về chủ quyền, biển đảo có nhiều hơn và cụ thể hơn. Nhưng do sợ ảnh hưởng đến quan hệ quốc tế giữa ta và nước bạn anh em, nên phải lược bỏ đi nhiều phần.  Bởi thế ngày thơ nham nhở, nhạt toét vì dở dang. Lần sau cứ ca ngợi Đảng và Hồ Chí Minh cho nó lành, đỡ bị cắt xén bất ngờ khiến chương trình lỡ dở chữa cháy không kịp thành vớ vẩn hơn cả gánh hát rong”. – Hà Nội Đã Thuần Phục Bắc Triều! (DĐCN).

AI cũng hiểu, Trung Quốc là quê hương của chàng …AQ (Phương Bích).

Lincoln và bên thắng cuộc (Alan Phan). “Bản chất nhân hậu, lương thiện, tôn trọng luật pháp và đặt lợi ích quốc gia trên quyền lợi cá nhân đã biến Lincoln thành một vị Tổng Thống vĩ đại của nước Mỹ. Cùng với các thận cần như Tướng Grant, các Bộ Trưởng Seward, Stanton…họ đã thay đổi định mệnh của xứ Mỹ. Chỉ 25 năm sau, mọi thành kiến, thù hận về cuộc nội chiến đã được xóa bỏ trong lòng người dân Mỹ. Giữa hai bên, phe thắng cuộc và thua cuộc, những rào cản pháp lý hay xã hội không cón hiện diện… Tôi nói với người bạn Nhật, ‘nếu chúng tôi có một lãnh tụ như Lincoln 150 năm trước, lịch sử Việt Nam sẽ thay đổi nhiều’. Anh bạn cười, ‘Lúc đó, chúng tôi phải xếp hàng chờ qua Việt Nam để học hỏi các anh’.”

Không thể không so sánh để lấp liếm cái sự “chậm nhớn”…. (Phương Bích).

– GS.TS Nguyễn Minh Thuyết: ‘Hiến pháp cần quy định phương thức lãnh đạo của Đảng’ (VNE). – Giới hạn quyền hiến định? (TBKTSG). – Góp ý sửa Hiến pháp: Để dân bầu Chủ tịch nước (TP).

Khai mạc Phiên họp thứ 15 Ủy ban Thường vụ Quốc hội (VOV). – Bắt đầu giám sát việc bổ nhiệm cán bộ trên toàn quốc (VnEco). – 15 tuổi vẫn có thể làm viên chức (NĐT). – Không phát hiện được trường hợp nào! (TBKTSG).

Vinacomin chính thức công bố lợi, hại dừng cảng Kê Gà (TP). – Vì sao Vinacomin đề nghị tạm dừng đầu tư xây dựng dự án cảng Kê Gà? (GDVN). – NHANH LỚN ĐI LÀM… BÔ XÍT (Văn Công Hùng).

Đẩy nợ về tương lai (TBKTSG). – Võ Đắc Danh: MỘT PHÁT HIỆN MỚI VỀ SƠN TINH-THỦY TINH (Ba Sàm). “Sơn Tinh đã móc nối với Thủy Tinh để lập dự án nhằm rút ruột công trình. Tất cả các công ty, tổng công ty, các tập đoàn thi công các công trình hầu hết là sân sau của Sơn Tinh được giao cho Thủy Tinh nắm quyền cai quản… Giá mỗi dặm đường cao tốc của nước Kiệu là 80 ngàn lạng thì Sơn Tinh kê lên cho Thủy Tinh thi công là 250 ngàn lạng. Lại còn gian dối, những công trình bê tông thay vì đúc bằng cốt thép thì Sơn Tinh lại cho đúc bằng . . . cốt tre tầm vông. Đặc biệt một vài nơi đúc bằng cốt … mía”.

Lê Hoà Phát – Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan (Dân Luận).  – Con giun xéo mãi cũng quằn! Cả nước cùng đứng dậy! (DĐCN).

ĐẠI TÁ DƯƠNG TỰ TRỌNG – HỆ LỤY XÃ HỘI (Kha Trà Phương).

Khó khăn vây bủa dầu khí Việt Nam (PVN) (Alan Phan).

Ù cái đã (NNVN).

Tăng tuổi hưu – nói dễ, làm không dễ (ĐĐK).

NỮ TRUNG TÁ HOA KỲ GỐC VIỆT (Nguyễn Trọng Tạo).

Giáo hoàng ban phước lần cuối (TN). – Ứng viên Giáo hoàng bị tố hẹn hò không đúng mực (TTXVN).

Một thanh niên Tây Tạng tự thiêu phản đối Trung Quốc (BBC).

Trung Quốc vẽ kế hoạch “sửa chữa chính quyền trung ương” (Infonet).

– Triều Tiên: Quân Mỹ sẽ bị hủy diệt thê thảm! (PT).

Ông Raul Castro đã được bầu lại làm Chủ tịch Cuba (TTXVN).  – Raul Castro sẽ ‘rút lui vào năm 2018’ (BBC).

KINH TẾ

Xuất siêu hai tháng đạt khoảng 1,676 tỉ USD (SGTT).

– Việt Nam trước thềm các mô thức thương mại mới (SGTT).

– ‘Phá’ giá đồng Việt Nam: Cân nhắc chọn phương án lợi nhất (ĐV). – Phỏng vấn PGS-TS Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia: Tỉ giá không nên đuổi theo thị trường (NLĐ).

– Thận trọng với dấu hiệu lạm phát tăng (Tin tức). – Chưa thể lơ là với lạm phát (VnEco). – Khó “kìm cương” lạm phát (ANTĐ). – CPI tháng Tết chỉ tăng 1,32% nhưng không vội mừng (Tin tức). – CPI tháng 2 tăng 1,32% (DV).

– Lãi suất cho vay sẽ giảm (PLTP). – Những ông lớn hút người gửi tiền và nợ xấu cao nhất (ĐV). – Eximbank tăng trưởng vượt bậc (NLĐ). – Sacombank ưu đãi ngành dược phẩm – y tế (NLĐ).

– Xóa chênh lệch giá vàng: Biệt dược từ Ngân hàng Nhà nước? (LĐ).

– Xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán lên đến 2 tỉ đồng (TN). – Điểm tin chứng khoán tuần 3 tháng 2/2013: Tiêu điểm tin đồn (CafeF). – Mong manh cổ phiếu bất động sản (LĐ).

– Những nghi án trốn thuế: Voi đã chui lọt lỗ kim (TN).

Phải nhập thủy sản để chế biến xuất khẩu (NLĐ). – Được mùa sau chuyến mở biển đầu năm (SGTT).

4<- “Làm ăn với nông dân phải có lý, có tình” (SGTT). – Vẫn cho nhập khẩu đường, muối, trứng (DV).

– Nên giảm thuế để kiềm giá xăng (TN). – Công bố giá, xóa “mù mờ” (ANTĐ).

– Xử phạt kiểm toán như “phủi bụi” (VnEco).

– Xu hướng tuyển dụng 2013 nhìn từ chuyển động quý 1 (SGTT).

– Sữa chỉ như… bột mì (TT). – Lừa đảo và tăng giá: Rủ nhau tẩy chay sữa ngoại (VEF).

– Đô thị và 1.001 dịch vụ mới lạ – Kỳ 8: Biến tấu cà phê Sài Gòn (TT). – Trung Nguyên sắp mở quán cà phê ở Mỹ (NLĐ).

Những đại gia oằn lưng trả nợ ngàn tỷ (VEF).

Sữa lại tăng giá (SGTT). “Lý do tăng giá là: chi phí đầu vào như: giá nhân công, giá điện, vận chuyển tăng, giá sữa thế giới tăng…” 

– Chưa bàn giao nhà, Madarin Garden đã áp phí dịch vụ 10.000 đồng/m2? (GDVN).

Nhà sáng chế dụng cụ đa năng đến Việt Nam (SGTT).

– Eurozone lún sâu vào suy thoái (LĐ).

13h45′:

Nợ xấu, đến hẹn có ùa về? (VnEco).  – Bad debt accounting (Giangle).

Những ngân hàng giảm lãi nhiều nhất năm 2012 (VNE). – Ngân hàng lo sụt giảm tín dụng (ĐĐK).

Tăng trưởng cao: Chỉ còn trong mơ (NCĐT). – Khẳng định vai trò của kinh tế nhà nước (ANTĐ).

Khai tử vàng nhỏ lẻ, vàng nhẫn! (ĐĐK).

Chứng khoán tuần này nhảy “hoang mang style”? (VnMedia).

Phải phân loại xong các dự án bất động sản trong quý II (VOV). – “Vỡ mộng” vì dự án Đại Thanh “mở hàng” căn hộ không sổ đỏ (Infonet).

DN trả lương chậm bị phạt 50 triệu đồng (CAND/TP).

Thị trường hàng không: Ngày càng khó cho tư nhân (DT). – Giám đốc VietJetAir hy vọng Air Mekong sớm bay trở lại (GDVN).

Xuất khẩu dệt may sáng trở lại (SGGP).

Xuất khẩu cá tra vào Mỹ gặp trở ngại (VnEco).

– Thu mua tạm trữ lúa, gạo: Thực tế cần nhiều, chỉ tiêu quá ít! (NNVN).

Hi vọng cuối cùng của châu Âu đang dần phai nhạt? (CafeF).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Trần Quốc Vượng:  MỘT NÉT BẢN SẮC CỦA VĂN HÓA VIỆT NAM: KHẢ NĂNG ỨNG BIẾN (Việt sử ký); – CÁI CHUNG VÀ CÁI RIÊNG TRONG SỰ PHÁT TRIỂN NỀN VĂN HÓA VIỆT NAM.

– Biểu quyết của đám đông có làm nên đặc trưng văn hóa?! (PT).

– Bức tượng Phật lâu đời nhất Việt Nam ở Hà Thành ít người biết (GDVN).

NGÀY THƠ VIỆT NAM LẦN THỨ XI TỔ CHỨC SÁNG NAY 24/2 TẠI VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM HÀ NỘI (Phạm Viết Đào). – Thơ và hội hè (Trương Duy Nhất). – Ngày Thơ Việt Nam 2013: Dào dạt tình yêu Tổ quốc (DV). – Sân thơ trẻ – thành công nhờ Tổ quốc (TP). – Thơ trẻ TPHCM: ‘Tự kỷ’ và ‘cô đơn’ ? (TP).

RƯỚC ÔNG CỤ ĐI CHÉM…ÔNG LỢN (Phọt Phẹt).

– “Ra thế to gan hơn béo bụng/ Anh hùng đâu cứ phải mày râu”. PHÁT ẤN ĐỀN TRẦN (LĐ/ Mai Thanh Hải). – Khai ấn đền Trần vẫn là lễ của quan (TN). – Lễ khai ấn đền Trần: chờ chực ấn, càn quét lộc (TT). – Khai ấn đền Trần Nam Định 2013: Lại giẫm đạp tranh ấn, cướp lộc (DV). – Giẫm đạp, buôn bán ấn giữa đền Trần (TP). – Sự mê muội lên cơn(DV). – Bát nháo ở miếu Bà Chúa Xứ núi Sam (DV). – Đi lễ chùa Bà: Ngất xỉu vì khói hương, kẹt xe (PLTP). – Vẫn một mùa lễ hội bất an (SGTT). – Các điểm lễ ùn ứ ngày rằm tháng giêng (LĐ). – Cần phổ cập lại tri thức tín ngưỡng (DV).

– Hãy chấm dứt “nhà nước hóa”, căn nguyên tệ nạn đầy dẫy các lễ hội, để Trả lễ hội truyền thống cho người dân (PLTP). TS NGUYỄN MINH HÒA: “Quan chức dự lễ: Tăng phần “quốc”, giảm phần “gia””.

Kiều Quang Chẩn* – NIÊN ÐẠI TRỐNG NGỌC LŨ (DĐTK).

– Hoàng Hữu Đản: Cơ sở cảm hứng của thơ ca trữ tình phương Đông (Trần Nhương).

Ngô Nguyên Dũng – Ngày mênh mông (DĐTK).

HÀN SONG TƯỜNG: CHIẾC BÓNG (Sơn Trung).

Võ Thị Điềm Đạm – DÌ TƯ XUÂN VÀ ĐỒNG KHO (DĐTK).

5– Truyện ma: HOÀNG NGỌC LIÊN : SEN VÀNG LÃNG ĐÃNG (Sơn Trung).

Trưng bày sách (2) Mỗi thời có một lời mời (Nhị Linh). =>

BIỂU NGUYỄN: TUỔI GIÀ (Sơn Trung).

– Nghệ sĩ Việt trẻ diễn kịch từ thiện tại Úc (TN).

– Tấu hài vùng ven sống khỏe (TN).

Tôi học cách yêu ẩm thực Mỹ ra sao (phần 2) (Phan Ba).

Những hình ảnh ấn tượng trong tuần (GD&TĐ).

– CÁI NỐT RUỒI, TRUYỆN NGẮN HAY NHẤT CỦA SHOLOKHOV (Nguyễn Trọng Tạo).

– Vụ bản quyền Ngoại hạng Anh: Coi chừng “gậy ông đập lưng ông” (ANTĐ). – K+ “ăn mảnh”, thách thức người hâm mộ (DV).

– PHÓ BAN TƯ VẤN ĐẠO ĐỨC VPF NGUYỄN VĂN VINH: “Kết quả đã đúng như cảnh báo!” (PLTP).

Nạn cá độ dàn xếp tỉ số : Căn bệnh ung thư trong bóng đá (RFI). “Các tổ chức tội phạm cá độ xuyên quốc gia thu lợi từ việc thao túng các trận đấu khoảng trên 15 tỉ đô la. Lợi nhuận khổng lồ này cho thấy cuộc đấu tranh với nạn cá độ dàn xếp tỉ số trong bóng đá còn khó khăn và phức tạp”. 

13h45′:

Khai quật những viên đạn cổ ở thành nhà Hồ (DT).

Vinh danh Văn Miếu – Quốc Tử Giám và văn bia Tiến sĩ (ĐĐK).

Ngắm trình diễn thư pháp trên dải lụa dài 50m (TP).

Lễ hội Tây Thiên: Chật kín người từ lúc chưa khai hội (TP). – Thành phố “rung chuyển” theo lễ rước kiệu Bà (DT).

Về Lim nghe hát canh, nghĩ về di sản quan họ (TTVH).

Những hình ảnh phát ớn tại lễ Khai Ấn đền Trần (Phair Zios).  – Những hình ảnh phản cảm tại lễ khai ấn đền Trần (TP). – “Điểm cộng” cho lễ hội khai Ấn đền Trần (ĐĐK). – Lá ấn hay khao khát quan lộc (TTVH). – Mùa lễ hội đầu xuân: Vẫn còn nhiều “sạn” (ĐĐK). – Văn hóa giành giật (TP). – Thẩm mỹ giấm ớt (LĐ). – Đưa lễ hội vào quy củ (SGGP).

“Trẻ hóa” Ngày thơ Việt Nam, SV nhiệt tình góp mặt (DT). – Đồng hành cùng Tổ quốc (NNVN). – Điểm hẹn của người yêu thơ (SGGP). – Ngày Thơ Việt Nam 2013: Và nhà thơ đã “biết” đọc thơ… (TTVH). – Những tiếng chuông hồng trong Ngày thơ (TT).

LỜI BỐ DẶN CON TRAI TRƯỚC KHI LẤY VỢ (Truyện ngắn hay).

NGƯỜI LỚN VÀ TRẺ CON (Truyện ngắn hay).

– TS Nguyễn Sĩ Dũng: Nói không với “miếng ăn là miếng nhục” (LĐ).

Argo và Lý An chiến thắng tại Oscar (BBC).  – Oscar 2013: Phim xuất sắc nhất: Argo (TT). – “Những người khốn khổ” thắng lớn tại Oscar 2013 (Sống mới). – “Skyfall” và Adele có giải Oscar (cập nhật) (VOV). – “Cuộc đời của Pi” đã giành 4 giải Oscar (DT). – “Life of Pie” thắng lớn ở Oscar 2013 (VOV). – Ngày thơ 2013: Sự thờ ơ đáng buồn (LĐ).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Thi ĐH, CĐ 2013: Chỉ đổi mới về… kỹ thuật (ANTĐ). – Công bố lịch thi ĐH, CĐ 2013 (PT). – Lịch thi ĐH, CĐ 2013 chính thức (GDVN). – Đừng mất cơ hội vì không hiểu quy chế thi (TN). – Những ngành, nghề nào đang ‘khát’ nhân lực? (GDVN).  Quy định về 4 cụm thi quốc gia trong kỳ tuyển sinh 2013 (GD&TĐ). – Bình Định: Gần 3.000 học sinh đội mưa để được tư vấn tuyển sinh (DT). – Tư vấn tuyển sinh ngành Tài chính – Ngân hàng do ĐH London cấp bằng  (DT). – Sư phạm không còn là “đất hứa” (SGGP).  – Chạy đua!

– ‘Quân đội là trường đại học danh tiếng giới trẻ cần học’ (VNE).

– GS Dương Trung Quốc: ‘Viết SGK không thể cảm tính’ (VNN). – Làm sao để học sinh “mê” môn Văn? (Soha). Phải cải cách, đảo ngược lại, qua giáo khoa, lối dạy, chấm điểm, thi cử, từ chỗ áp đặt thẩm mỹ sang khơi gợi, tự do cảm thụ.

 Tăng trợ cấp cho giáo viên công tác tại vùng đặc biệt khó khăn (GD&TĐ).

– Càng ngăn chặn, “bệnh thành tích” trong giáo dục càng nặng (Sống mới).

– Hải Phòng: Cho giáo viên giỏi dạy thêm và thu thuế (ĐV). – “Thầy giáo bốc vác”: vẫn thu hồi phụ cấp đã chi (TT).

6<- Ông già U70 vừa tốt nghiệp ĐH: ‘Tôi sẽ học tiếp’ (GDVN).

– Giáo dục đứa trẻ không thể bằng bạo lực (DT).

– Mai Thục: CHỮ VIỆT CỔ (Bùi Văn Bồng).

Chuyện bù lỗ giáo dục ở Đức (DT).

Học công nghệ thông tin ở Mỹ (NLĐ).

– “Ngày tận thế” được dời sang năm 2013? (SGTT).

13h45′:

Nỗi lo của đào tạo liên thông (QĐND).

Kỳ tuyển sinh ĐH – CĐ 2013: Những điểm mới (PT). – Nhiều trường khối công an tăng chỉ tiêu tuyển sinh 2013 (Infonet).

Quy định nhập ngũ mới: Cần linh hoạt thời gian (Infonet).

“Bôi nhọ” để… dạy trẻ: Cực kỳ nguy hại (DT).

Bỏ học vào rừng sâu chặt đót (TP).

– Trung Quốc: Lo ngại đồng phục chứa chất gây ung thư (KT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Nổ lớn tại TPHCM, 10 người chết (BBC). – 10 người chết trong vụ nổ lớn ở TPHCM (VOA). – Nỗi đau cùng cực sau vụ nổ 10 người chết (VNN). – TP.HCM họp khẩn sau vụ nổ làm 10 người chết (VNN).

– Chuyên khoa chật cứng, cấp huyện vắng hoe (TP). – Đưa bác sĩ trẻ về vùng sâu, vùng xa: Cơ hội để y tế nước nhà phát triển bền vững (SGTT). – Làm gì khi y đức cứ thiếu, bệnh nhân thêm thừa?  – Sức khỏe người bệnh phải được đặt trên quyền lợi cá nhân (SGGP).

Miễn phí dịch vụ để khuyến khích người dân hỏa táng (DT). Tốt! Đất chật người đông như ở VN, ai mất cũng muốn xây mồ mả cho thật to, mai sau con cháu lấy đâu mà sống? Hãy xem “bọn Tây”, ngay cả cái chết của họ cũng mang lại lợi ích cho người sống, nhiều người trước khi mất đã dặn người thân rằng, thay vì bỏ tiền mua vòng hoa phúng điếu họ, hãy viết chi phiếu gửi đến một tổ chức từ thiện. Một việc làm nhỏ cho thấy cái tầm của họ không nhỏ.

7– Quảng Trị: Bùng phát dịch tai xanh ở lợn (DV). – Bài toán xử lý rác cho TPHCM (NLĐ). Ông David Dương, Tổng Giám đốc VWS, giới thiệu phân compost vừa được sản xuất thử nghiệm =>

Cảnh báo bốn thuốc cổ truyền Trung Quốc chứa thuỷ ngân và chì (SGTT).

– Có nên chấp nhận “Luật hôn nhân bình đẳng” ở Việt Nam? (PT).

Rối rắm của nhà nông làm “hàng độc” (SGTT).

Người Cor ấm cái bụng nhờ… cây đót (SGTT).

Tỉ phú Ấn Độ trích 2,3 tỉ đô la để làm từ thiện (RFI). Ông dành hơn 2 tỉ đô la Mỹ cho việc tuyển dụng các thầy cô giáo và xây trường học cho các thế hệ tương lai”.

– ‘Cho người nghèo thịt ngựa giả thịt bò’ (BBC).

13h45′:

Lo độc chất trong quần áo Trung Quốc (DT).

Khởi tố vụ nổ sập nhà làm 10 người chết (VNE). – Vụ nổ làm 10 người chết: Đau đớn chờ nhận thi thể người thân (VOV).

Đổi thay Lèn Cờ (TT).

“Hiệp sĩ” vá xe miễn phí cho nạn nhận dính “đinh tặc” (DV).

Phạt tội quấy rối tình dục: Treo cho vui? (TP).

Tuyệt kỹ luyện trâu chọi (NNVN).

QUỐC TẾ

– Syria: Quân nổi dậy chiếm 1 lò phản ứng hạt nhân cũ (TTXVN). – Lúng túng và mơ hồ (TN). –  Vì sao Tổng thống Syria rút quân khỏi cao nguyên Golan? (KT).

Tân ngoại trưởng Mỹ sắp lần đầu công du (BBC). – Tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bắt đầu công du châu Âu và Ả Rập (RFI). – Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đi nước ngoài lần đầu tiên (VOA). – Mỹ tạm ngưng bay chiến đấu cơ F-35 (BBC).

– Thực lực hải quân Iran còn kém xa hạm đội 5 của Mỹ (ANTĐ).

Chiến sự ở Mali ‘vào giai đoạn cuối’ (BBC). – Lãnh đạo Châu Phi ký hiệp định hòa bình cho Congo (VOA).

8<- Đánh bom tự sát tại nhiều nơi ở Afghanistan (VOA). – Đánh bom Afghanistan, 3 tình báo viên, cảnh sát thiệt mạng (VOV).

Quốc hội Cuba bầu Chủ tịch nước (RFI).

Cựu Tổng thống Đài Loan bị lãnh thêm 18 tháng tù (RFI). Vào tháng 12/2012 ông Trần Thủy Biển đã bị kết tội nhận hối lộ của các doanh nhân trong một vụ sáp nhập tài chính lớn… Tối cao Pháp viện Đài Loan kéo dài án tù của cựu Tổng thống họ Trần… ông Trần Thủy Biển, 62 tuổi phải ngồi tù đến 20 năm”.

Ý bầu Quốc hội, cử tri lưỡng lự (RFI). – Cử tri Ý đi bầu lãnh đạo mới (VOA). – Ý bắt đầu cuộc tuyển cử quan trọng (BBC).

Đối lập Venezuela muốn có thông tin về sức khỏe của ông Chavez (VOA).  – TIN ĐƯỢC KHÔNG: NĂM GIỜ “LÀM VIỆC” VỚI HUGO CHAVEZ ? (TSYG). “Từ khi ông Chavez bất ngờ trở về từ Cuba vào lúc 2h30 sáng thứ hai 18-2 đến nay, không ai được nhìn thấy hoặc nghe giọng nói của ông. Ngày hôm qua, tại tiển sảnh của bệnh viện cùng một số quan chức, Phó tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết ông ta đã làm việc trong ba phiên họp khoảng 5 giờ với Tổng thống Hugo Chavez trong phòng làm việc của ông ta ở bệnh viện quân đội, để giải quyết các vấn đề kinh tế, an ninh và chính sách nhà nước”.

– Chủ tịch đảng cầm quyền Indonesia từ chức (LĐ).

Đại sứ Jeane Kirkpatrick (1926 – 2006) (ĐCV).

– Nga phát triển siêu máy bay do thám tối tân (VnMedia).

13h45′:

Chính phủ Syria tấn công phe nổi dậy ở ngoại ô Damascus, Aleppo (BBC).

Thảo luận về nỗ lực gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ (TTXVN). – Thổ Nhĩ Kỳ mất bao nhiêu tiền mới có được “rồng lửa” Patriot? (Soha).

Iran bắn thử thành công tên lửa chống hạm (TN).

Tướng Mali thừa nhận cuộc chiến phức tạp hơn tưởng tượng (VOV).

Afghanistan “cấm cửa” lực lượng đặc nhiệm Mỹ (DT). – TT Karzai ra lệnh quân Mỹ phải rút khỏi một tỉnh ở Afghanistan (PT). – TT Afghanistan ra lệnh cho Lực lượng Đặc biệt Mỹ rời tỉnh Wardak  (BBC).

Phe Bảo thủ thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống ở Chypre (BBC).

Ai Cập: Tổng thống Morsi kêu gọi đối thoại dân tộc (TTXVN).

Nữ tổng thống Nam Hàn nhậm chức (BBC).

LHQ lo ngại về giao tranh giữa các bộ lạc ở Darfur (TTXVN).

Tân Ngoại trưởng Mỹ chọn châu Âu làm nơi công cán đầu tiên (TN).

Chủ tịch ADB có thể làm Thống đốc Nhật (VNE).

Nữ tổng thống Hàn Quốc đầu tiên nhậm chức (TN). – Bà Park Geun-hye đi vào lịch sử Hàn Quốc (NLĐ). – Bà Park Geun-hye tuyên thệ nhậm chức Tổng thống (TTXVN). – Nữ tổng thống Hàn Quốc: “Hạnh phúc cho dân” (TT).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 24/02/2013; + Tạp chí kinh tế cuối tuần – 16/02/2013; + Báo chí toàn cảnh – 24/02/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 24/02/2013; + 360 độ Thể thao – 24/02/2013; + Thể thao 24/7 – 24/02/2013; + Mr & Miss – 24/02/2013; + Siêu đầu bếp – 24/02/2013; + Khoảnh khắc cuối tuần – 24/02/2013; + Cuộc sống thường ngày – 24/02/2013; + Thời sự 12h – 24/02/2013; + Thời sự 19h – 24/02/2013; + Thời tiết du lịch – 24/02/2013; + Toàn cảnh thế giới – 24/02/2013.

* RFA: + Sáng 24-01-2013

Tối 24-02-2013

* RFI: 24-02-2013

88 bình luận trước “Tin thứ Hai, 25-02-2013”

 1. Liên hệ tư vấn miễn phí tại http://www.dinhviototai.net | http://dinhvixeoto.net

 2. […] Tin thứ Hai, 25-02-2013 […]

 3. montaukmosquito said

  LÊ HIẾU ĐẰNG: ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI THOÁT KHỎI TRUNG CỘNG

  Chỉ nên bỏ lỡ cơ hội thoát khỏi Việt Cộng thôi .

 4. nguyenhonglong said

  “155. Quan hệ Việt – Trung: Thực tế bẽ bàng hơn nhiều. “Trong Đại Hội X, năm 2001, để lật đổ tổng bí thư Lê Khả Phiêu, Lê Đức Anh buộc tội Phiêu là đã dâng đất và độc đoán, khi sang Trung Quốc đàm phán về biên giới không đem theo ngoại trưởng Nguyễn Mạnh Cầm để dễ “thậm thụt”. Nguyễn Chí Trung, trợ lý của Lê Khả Phiêu, biện hộ cho Phiêu như sau: Nguyễn Mạnh Cầm không đi vì thành phần phái đoàn Việt Nam do Trung Quốc quyết định”.

  HÌNH NHƯ BÂY GIỜ CÔNG TÁC ĐỐI NỘI LẪN ĐỐI NGOẠI CỦA VIỆT NAM CŨNG DO TRUNG QUÔC QUYẾT ĐỊNH?
  ĐỐI NGOẠI: CHỐNG MỸ, THỰC HIỆN 16 CHỮ… VÀNG…. KHÈ.
  ĐỐI NỐI: ĐÀN ÁP PHONG TRÀO CHỐNG TRUNG QUỐC…
  AI NÓI NGƯỚC LẠI, CHỈ GIÙM, THANHKS

 5. Đề nghị anh Ba Sàm xử lý lại đường dẫn blog của Nhà văn Nguyễn Quang Vinh: http://nguyenquangvinhnv.wordpress.com/
  Trân trọng.

 6. cay-cau-an-vay-ti-do-lon-nhat-dong-nam-a said

  http://proxyweb.com.es/browse.php?u=http%3A%2F%2Fcaunhattan.wordpress.com%2F2013%2F02%2F24%2Frac-roi-ten-cay-cau-an-vay-ti-do-lon-nhat-dong-nam-a%2F&b=12

  Công viên nước Hồ Tây gắn với tên tuổi một loạt các quan tham như Phạm Thế Duyệt, tướng Công an Phạm Chuyên (vợ là Trinh nắm giữ chân Giám đốc), Lê Quý Đôn, Đỗ Hoàng Ân, khu đô thị Ciputra của Phan Văn Khải, Hoàng Văn Nghiên, Phạm Quang Nghị, Nguyễn Quốc Triệu … đã trở thành tụ điểm ăn chia béo bở với hàng trăm hecta đất ngay sát Hồ Tây bị giới tư bản đỏ hò nhau tùng xẻo.

  Có tiền và quyền trong tay, chúng sai Bộ GTVT từ Đào Đình Bình cho tới Sủng “lác”
  (Chu Ngọc Sủng – Giám đốc Tổng công ty tư vấn thiết kế cầu lớn đường hầm TEDI) tới Vũ Gia Hiền (thiết kế vành đai 3 đầy tai tiếng, chỉ mang lại lợi riêng cho nhà Nguyễn Thế Thảo). Tập đoàn sâu mọt lái cầu Nhật Tân từ đúng vị trí đầu làng Nhật Tân dịch lên phía Bắc gần nửa km vào đúng điểm dân cư đông đúc tại cụm 7 và 8 phường Phú Thượng với gần 500 nóc nhà sống yên ổn nơi đây từ bao đời.

  Nhằm hợp thức khâu cuối, Đỗ Hoàng Ân (Phó Chủ tịch Hà Nội) ra văn bản “đề xuất” thay đổi vị trí cầu Nhật Tân và Bộ GTVT nhanh chóng phê duyệt, chấp nhận vị trí mới.

 7. dân bán báo said

  Xin ai đó hay gởi bài “…giải mã..” của bác HÀ SĨ PHÚ cho bác TRỌNG bí thư và các nhà lí luận cao cấp của đảng ta đọc với.

 8. qx said

  – MỘT HỌC THUYẾT QUÂN SỰ VĨ ĐẠI VỪA RA ĐỜI ! (Kpop Yeughet).
  “KO ĐƯỢC BIỂU TÌNH CHỐNG GIẶC ! (NHỠ GIẶC NÓ CÁU NÓ ĐÁNH CHO THÌ SAO !).
  KHÔNG ĐƯỢC NÓI XẤU GIẶC ! (SỢ GIẶC NÓ BỰC NÓ ĐÁNH CHO THÌ CHẾT !).
  PHẢI BÍ MẬT KO TƯỞNG NIỆM CÔNG KHAI NHỮNG NGƯỜI ĐÃ HY SINH KHI CHỐNG GIẶC ( SỢ GIẶC NÓ GIẬN)”.

  hahaha… học thuyết qân xự “Ba Không” chánh cống.

  qx

 9. khách said

  Đọc bài viết ” Chuyện mẹ con GS Ngô Bảo Châu và việc “uốn lưỡi” của ĐB Phước” của Bùi Hải, tôi liên tưởng ngay đến cụm từ “mất dạy” mà tôi kiêng kỵ cả đời dạy học của mình. Không bao giờ tôi dám dùng nó để nhiếc học trò của mình.
  Bây giờ tôi phải dùng thôi:
  Hoàng Hữu Phước là đồ mất dạy!

 10. D.Nhật Lệ said

  Bác Nguyễn Phạm Kim Sơn viết bài “Xây hầm trú ẩn hay gia cố quyền lực ?” khá hay vì có những ý kiến rất chân thành.
  Xin phép anh BS.và qúy bác để hỏi bác Sơn có phải bác từng học SM.trước 1975 ở ĐN? Nếu đúng thì gửi lời thăm bác
  và chúc bác nhiều sức khoẻ.
  Mong ngày gặp lại bác để hỏi thăm về bạn bè ở ĐN.ai còn ai mất sau một cuộc bể dâu !
  Tôi có gặp TTK và ít bạn cũ ở Sài Gòn cách đây vài năm.
  Cám ABS.và qúy bác.

 11. Mèo Con said

  Híc híc!
  Bác thứ trưởng quốc phòng:
  – “Do quốc phòng không tham gia vào xung đột biển Đông….”
  Bác vịnh ui! Nếu có uýnh nhau với Tàu thì hải quân không tham chiến? Hải quân không thuộc quân đội?
  – “Bên cạnh giữ chủ quyền quốc gia, chủ quyền lãnh thổ…chúng ta phải giữ được cuộc sống bình thường của nhân dân…không được manh động…và hoàn toàn có thể giữ được…”
  Chúng ta giữ gìn nhưng Tàu nó không giữ. Ta không manh động thì nó có manh động thì sao? (Nó manh động nhiều rồi bác Vinh ui!)
  – “Chúng ta chắc chắn sẽ giữ được hòa bình…”
  Tóm lại, ta sẽ giữ được hòa bình bằng cách như thế này: Ta và bạn vàng đã “trao đổi thẳng thắn và thống nhất” về việc giữ gìn hòa bình. Những điểm tương đồng thì…. “ta quyết định”, những điểm không tương đồng thì…. “bạn vàng quyết định”.Có phải thế không bác Vịnh?
  Làm quốc phòng thế em làm cũng được chả cần đến “tài cao đức rộng” như bác, bác Vịnh ợ!

  • qx said

   Những gì các tay đang cầm quyền nói thì không giống những gì người ngoài chính quyền nói, cũng từ cũng chữ đó thôi nhưng họ nhắm tới gởi đi một thông điệp khác hẳn, ví dụ như ông Vịnh nhắc đi nhắc lại đoạn này “Bên cạnh giữ chủ quyền quốc gia, chủ quyền lãnh thổ…chúng ta phải giữ được cuộc sống bình thường của nhân dân…không được manh động…và hoàn toàn có thể giữ được…”. Trong đoạn thoại đó, ông này đặc biệt lặp đi lặp lại câu “chúng ta phải giữ được cuộc sống bình thường của nhân dân”. Nếu là dân chúng nói câu đó thì nó là như vậy, nhưng ông này và các tay cầm quyền nói thì thông điệp dường như là “chúng ta phải giữ được cuộc sống giàu có sung túc của chúng ta – giai cấp cai trị tại Việt Nam như chúng ta vẫn thường có và đang có”.

   qx

 12. Thống đốc Bình có mắc chứng hoang tưởng vĩ cuồng?

  Chẳng riêng gì Bình “ruồi” mà toàn bộ hệ thống chính trị VN mắc cái bệnh này!

 13. Khách said

  Treo bản đồ Trung Quốc để KHẲNG ĐỊNH CHỦ QUYỀN VIỆT NAM
  http://bvbong.blogspot.ca/2013/02/treo-ban-o-trung-quoc-e-khang-inh-chu.html

  “Bọn cỏng rắn cắn gà nhà, dẫn voi về giày mã tổ” hiện giờ cả đống ở VN, hãy coi chừng chúng hủy bằng chứng nhen các pác.

  Sang năm tới Hoàng Sa

 14. Khách said

  Kỷ niệm 25 năm hải chiến bảo vệ Trường Sa
  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/535338/ky-niem-25-nam-hai-chien-bao-ve-truong-sa.html
  Trích:
  “Ban liên lạc truyền thống bộ đội Trường Sa tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp mặt truyền thống nhân kỷ niệm 25 năm trận hải chiến chống quân xâm lược Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa (14-3-1988).”

  Rất đáng khen cho báo tuoitre vì dám dùng từ”quân xâm lược Trung Quốc”, chứ không nhát gan gọi như trước đây là” tên côn đồ, giặc lạ, nước lạ”

  Sang năm tới Hoàng Sa

 15. Đỗ Quốc Minh said

  NGÀY THƠ VIỆT NAM 2013 – BIỂN ĐẢO NỬA VỜI (Tễu). “Điều đáng tiếc nhất là BTC đã không thể trưng bày bản đồ cổ như dự tính. Trả lời báo VietNamNet, nhà thơ Hữu Thỉnh cho biết Hội Nhà văn Việt Nam đã không thể mượn được bản đồ cổ gốc từ nơi trưng bày”: Với một Hữu Thỉnh như ai cũng đã biết,CẢNH GIÁC như vậy cũng là điều nên làm.

 16. Ngoc Anh Vu said

  Có bài này “Thanh Ngoan mắng X” rất hay mà không thấy bác Ba post cho bà con nghe, nhất là Cảng Con Gà vừa mới bị tạm dừng ?

  “.. giời hè thời những lúc nấu nung
  nước đâu anh nỡ dứt lòng bát rao ..

  .. thế mà anh cậy cô khôn
  thừa cơ đem nước bán buôn anh kiếm lời..

  .. hỏi anh kiếm được bao nhiêu
  mà anh đem nước bán liều hỡi anh ..

  .. thôi về gánh nước chị thuê
  đừng đi bán nước mà rê riếu đời”.

 17. Hai Lúa said

  Hôm nay đọc cái bài này http://www.boxitvn.net/bai/45140 của bác Hà Sỹ Phu, Lúa bồi hồi….thẫn thờ hơn một tiếng đồng hồ, rồi lại đọc, lại bồi hồi lại thẫn thờ. Lúa có đề nghị này, nhờ bác BTV đưa lên thành một entry, để ở trang nhất, để cho nhiều người đọc, nhất là những bác trong cái danh sách KIẾN NGHỊ 72 kia đọc, và cả những ai vẫn cố hữu giữ cái triết lý “Tôi phải ở lại trong Đảng để “chiến đấu”, với tư cách “người CS chân chính” chống bè lũ “CS thoái hóa”” đọc cho kỹ. Xin nghiêng mình trước bác Hà Sỹ Phu, hình như bác đi trong gan trong ruột của Lúa, nhưng bác viết hay lắm, thuyết phục lắm mà Lúa, một kẻ chíp hôi (về chính trị cũng như về tuổi đời như bác) không đủ lý lẽ mà “thuyết phục” và khai thông được những lối mòn trong suy nghĩ của những người tự nhận mình là “Đảng viên chân chính”.

  Bác có chuyên môn về Sinh học, dạy ở ĐH Đà Lạt, chắc bác không thể phủ nhận, VN chúng ta có mọi ưu đãi về khí hậu, nguồn tài nguyên sinh học, con người ; để phát triển công nghệ nuôi cấy mô/chọn giống. Vậy mà, Thái Lan, với một xuất phát điểm thua kém mình về mọi phương diện, đến nay, họ là một trong những nước đứng đầu thế giới về các sản phẩm nông nghiệp: xuất khẩu gạo, trái cây, bonsai, hoa cảnh….. Hoa của Thái Lan tràn ngập các thị trường khó tính nhất thế giới với giá cả cạnh tranh, trái cây của họ dù ứng dụng cấy ghép gen, vẫn ô ạt len lỏi vào các thị trường Nhật/Mỹ/Châu Âu, mà sản phẩm là gì? Chuối, đu đủ, soài…..những thứ ở VN là những loại cây quẳng đâu cũng sống. VN thì hô hào, soài cát Hòa Lộc ngon lắm, để rồi không chen chân nổi xuất khẩu, chỉ xuất sang Trung Quốc với sự bấp bênh và chèn ép giá cả.

  Về các loại cây thuốc chữa bệnh, chúng ta có những thứ mà thế giới ho khao khát. Đến nay, vẫn còn rất nhiều những thứ cây/cỏ mà vẫn chỉ được người dân tộc họ dùng. Trước đây Lúa đã từng đi tìm cái cây này khoảng 7 năm trước khi nó được viết một cách chính thống trên mặt báo
  http://laodong.com.vn/Y-te/Giai-ma-bi-an-loai-co-tri-gia-100-trieu-dongkg-o-Sa-Pa/96888.bld
  Lúa đã giữ được nó, vả lại chẳng có chuyên môn nhiều trong nuôi cấy mô…. “Máu” của VN vẫn chảy bác ạ.
  các nhà khoa học VN ở đâu, ngay cả việc sản xuất thuốc độc cũng phải nhập khẩu, để rồi “không thể thực hiện được bản án cho hàng nghìn tử tù vì…thiếu thuốc độc” Buồn cười thật trong khi ở miền núi, cây lá ngón cực độc, chỉ ăn là đủ chết chứ đừng noí là dùng để tiêm vào tĩnh mạch. Chĩ việc trích nó ra, khảo sát mà sử dụng thôi cũng không xong. Thế nhưng những hàng “cây đa cây đề” đứng đầu một viện Công Nghệ Sinh Học đình đám thuộc viện KHVN PGsTs Nông Văn Hải và PGsTS Trương Nam Hải thì thực hiện đề tài 30 triệu dollars nhằm “giải mã bộ gen để cải thiện giống nòi người VN”. Một sự ngu dốt hay sự cố tình ngu dốt để lừa mị dân chúng bằng những ngôn từ đao to búa lớn. Chính bọn trí thức giả này là kẻ phá hoại khoa học nước nhà, là những kẻ vô liêm sỉ nhất trong việc tàn phá ngân khố quốc gia.

  Tất cả những gì bàc viết, bác nghĩ, cho đến nay vẫn là những vấn đề có tính thời sự….Lúa mong lắm được gặp bác, một trí thức chân chính, có cái nhìn đi trước thời cuộc. Có lẽ nói không qua lời, bác chính là những người tiên phong ấy, đang cúi xuống, gồng mình lên để cho nhiều người khác, cho thế hệ con cháu bác trong đó có Hai Lúa đây, đứng trên vai của mình.

  Mong bác nhiều sức khỏe cho dân tộc được nhờ cậy. Vô vàn ngưỡng mộ, kính yêu bác.

  • Hai Lúa said

   Xin lỗi là “Lúa đã không giữ được nó- cây cỏ Nhung”

  • T.T. said

   Thôi thôi Lúa ơi, đừng nói nữa, đau lắm, đau từ lâu rồi Lúa ạ.

  • Hai Lúa said

   Ok bác T.T. Phải biết đau, tìm ra nguyên nhân nỗi đau để con cháu chúng ta không còn đau nữa. Có những ung nhọt, nó bị mung mủ, hoại tử làm thối thịt da, nó đau đớn từng ngày từng giờ, nếu không biết chịu đau, phẫu thuật cắt bỏ nó, nó sẽ xâm chiếm, tàn phá và giết chết cả một “cơ thể” nữa. Đó là nguyên nhân mà nhiều quốc gia, nhiều dân tộc, nhiều nền văn hóa bị xóa sổ đó bác.

   Lúa đang “ngóng trông” nhưng phản hồi của các bác Cục Đất, Hoa Cải, Người Việt Xa Quê, Mẹ Đốp, Tungdao,….trong phản hồi cho commment của Lúa hôm thứ Năm 21/02/2013 đó
   https://anhbasam.wordpress.com/2013/02/21/tin-thu-nam-21-02-2013/#comment-226500
   Nhất là bác Cục Đất hiền lành nè…..và bác Tungdao còn hẹn hò bảo rằng ngày mai (tức là thứ sáu 22-02-2013 sẽ có trao đồi với Lúa). Lúa chờ hoài mà hổng thấy vậy cà?

 18. locphan said

  Phỏng vấn ông Lê Hiếu Đằng: Việt Nam đừng bỏ lỡ cơ hội thoát khỏi vòng ảnh hưởng của Trung Quốc (RFI)…Hi hi…lại báo chí của tụi tư bản giẫy chết như…RFI, RFA, BBC, VOA…v…v…phỏng vấn…chỉ để cho người Việt tỵ nạn cs ở hải ngoại biết mà thôi !

 19. nguyễn trung thành said

  – Có thật ông Chủ tịch Quốc hội đi công du hai
  tỉnh “quê hương cách mạng” suốt mấy ngày
  nay là để vận độngTạo điều kiện để nhân dân góp ý Hiến pháp(PLTP) hay là ngược lại? Vụ này xin sẽ có vài thông tin và bàn luận sau.

  Trước khi BS bình luận, tôi nghĩ nếu ông này đi vận động người dân “không nghe kẻ xấu lợi dụng” về bản kiến nghị 72 có khi lại tác dụng ngược! Bạn thử hình dung đi, một kẻ ba hoa bốc phét mà nói thì ai tin. Dân nghe cười khẩy.

 20. Nam Hà said

  Hàng loạt các cán bộ công an cao cấp và trung cấp thuộc lực lượng CA HP bị tóm dính , câu hỏi đặt ra là : 1/ Thành ủy, UBND, HĐND, Đảng ủy CA…đi đâu, làm gì mà ko hay biết. 2/ Trách nhiệm của đ/c bí thư, phó bí thư, chủ tịch , phó CT, giám đốc CA …trong việc này đến đâu ?
  Người dân yêu cầu Đảng và nhà nước có câu trả lời, sử lý rõ ràng và xác đáng

 21. Clark said

  ‘Phá’ giá đồng Việt Nam: Cân nhắc chọn phương án lợi nhất (ĐV).
  ……………………………………………………………………
  Tác giả đặt tiêu đề bài báo rất “HÒA VỒN” không phản ánh đúng nôi dung của cuộc phỏng vấn!.

 22. Nhân văn Quả said

  Giaoduc.net.vn: “Phở chửi” đang là cái “mốt” ung nhọt của văn hóa Hà Nội.
  – GS Biển chưa dám đi đến tận cùng của triết lý tồn tại thời đồ đểu. Ở VN lâu nay hình thành chuẩn mực văn hóa mới, miễn là có ăn, được ăn thì dù bị chửi mắng, xỉ vả, nguyền rủa cũng vô nghĩa. Đấy, bao nhiêu quan chức chả bé chút nào, hàng vạn, hàng triệu bài báo nguyền rủa, họ vẫn ăn đẹp, mặt vẫn câng câng chỉ đạo cấm ăn!. Khóc tí rồi ăn tiếp, công khai, hoành tráng. Còn nó còn mình. Ăn muôn năm.

 23. Võ Bách Đường said

  – Hiến Pháp: bọn maco không bao giờ chịu buông mã tấu, chúng vẫn cứ khư khư ôm điều 4 và quyết liệt “LLVT” phải bảo vệ đản, đản trực tiếp lãnh đạo.
  – Bouxit: Vinacomin, alumin hiệntại giá TG là 340 USD/tấn, nhưng tương lai sẽ lên 640 USD/tấn, nhưng giá thành để làm ra 1 âấn ulamin là bao nhiêu thì Vinacomin không “dám” nói ra, theo nguồn tin trong cuộc họp nẩy lửa của bọn cươp, có một người (chưa rõ là cướp, hay cướp đã hoàn lương) người này đã phản đối kịch liệt; tiếp tục thực hiện dự án này, thì ôội ácd sẽ cao vút lên tận mây xây, ông lập luận, vì tính theo “logic” từ đất đỏ ra Alumin và vận chuyển về cảng thì giá thành phải đến 1.200USD/tấn là ít, như vậy có khùng không ! khi bỏ ra 1.200USD và tốn bao nhiêu công sức để nhận lại 640 USD, tàn phá môi trơờng, đe dọa đến nguồn nước của hai ba chục trệiu người, Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ, tôi kêu gọi lương tâm các người, hãy đừng phá nữa ! nhân dân không chịu nổi nữa đâu !

 24. dân bán báo said

  Báo đảng từng Tuyên Truyền Bịp Bợm: Đến năm 2010 Đường sắt VN sẽ đuổi kịp trình độ đường sắt Nhật Bản hiện nay (TT Hôm nay). Bài đăng trên báo SGGP ngày 7-5-1994.

  Bác nào đã đi tàu hơn 20 năm trước thì có thể so sánh chất lượng của đoàn tàu vn nó phát triển ra sao.Nói chính xác là đang thụt lùi.
  Này nhé: trước đây tàu chạy chậm hơn nhưng êm hơn;trước đây tàu dùng toàn ghế cứng(ghế gỗ) thì nầy vẫn vậy đối với toa cúng,(nầy có thêm toa ghế mềm,máy lạnh nhưng lại rất bẩn);trước đây có người bán hàng rong trên tàu thì nầy cũng có nhân viên bán hàng như vậy và họ cũng rao chẳng khác gì dân bán hàng rong trước đây(mà chất lượng thì kém phong phú và dở hơn-độc quyền mà)…,
  trong khi xe tốc hành của tư nhân thì đã thay đổi một trời một vực.

 25. nguyenhonglong said

  “- HOÀNG HỮU PHƯỚC CHỬI TIỀN NHÂN VIỆT? (Nguyễn Quang Vinh). Mời xem lại: Ông Hoàng Hữu Phước còn viết ‘tiền nhân Việt… ngu xuẩn’ (VNN). – Ông Nghi ‘tâm thần’ Hoàng Hữu Phước còn viết ‘tiền nhân Việt… ngu xuẩn’ (VLB). Hơi đâu mà trách mấy người tâm thần. À, mà bị tâm thần làm sao làm đại biểu Quốc hội được? Hổng lẽ Quốc hội Việt Nam là nơi dành cho những người bệnh tâm thần?”

  CHẾT CƯỜI VỚI LỜI BÌNH THÂM THÚY CỦA ABS

  • Coppy said

   Có Nghị Phước thì cũng còn có:
   Giáo sư Tương Lai “Suy ngẫm dưới chân tượng đức Thánh Trần”

   Coppy and past.

   Tớ bảo nhà ấy này. Nhà ấy cũng được cái hay tưởng bở, cái đài phun nước thì nó dính dáng gì đến cái tâm linh. Trời thì xanh như thế, không gian yên bình thế, trong cái khung cảnh ấy nước phun ra trắng xóa. Trời thì xanh, nước thì trắng, Trời ở trên, mây ở dưới. Đứng giữa là tượng Ngài. Khung cảnh như thế mà đằng ấy nhìn ra một bầu trời xanh “khắc khoải” thì kể cũng tài. Nhưng tớ thông cảm cho đằng ấy vì cụ Nguyễn Du đã chẳng nói hộ ” Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”.

   Tớ bảo đằng ấy này. Đằng ấy ra khỏi ĐẢNG đi, không có người như tớ bảo đằng ấy là “ngụy quân tử” nấp váy đàn bà đấy. Đằng ấy cứ bám vào cái mà đằng ấy cho là đã đến lúc phải đào thải thế thì có phải là “ngụy quân tử” không. Đứng dưới chân tượng đức Thánh Trần nói lời lẽ của một người quân tử đằng ấy sao chẳng thấy hổ thẹn trong lòng.

   Tớ bảo đằng ấy này sau nhà Trần là nhà Hồ. Những tham vọng của nhà Hồ như thế nào, và cái kết cục phải đến của nó ra sao hẳn đằng ấy rõ hơn tớ ” Vì thấy trong bài viết của đằng ấy trích nhiều quá” Vậy thì lịch sử vẫn còn hằn nguyên trên trang giấy. Quá khứ vẫn tỏ rõ ràng cho đến tận hôm nay. Cướp ngôi, soán vị kẻ tự cho mình là thuận ý Trời, hợp ý Nước, nhưng ai là người đào thải những kẻ như vậy hẳn đằng ấy cũng lại rõ hơn tớ. Hồ Quý Ly không tự vẫn ở biên giới. Tớ nghĩ rằng chắc là cho đến chết hắn cũng không thể hiểu vì sao hắn lại thất bại nhanh đến thế. Và tớ nghĩ rằng hắn không tự vẫn ở biên giới vì cho đến chết hắn vẫn nghĩ là hắn đúng, hắn là lẽ chính, còn nhân dân không ủng hộ hắn là tà.

   Hôm rồi đọc bài viết của Nghị Phước chửi tiền nhân “ngu” tớ mới lại nghĩ lại. Sách báo, lịch sử vẫn cho rằng những tư tưởng cải cách của Hồ Quý Ly là tiến bộ. Tớ thì lại nghĩ khác, Những tiến trình lịch sử chịu tác động của quy luật khách quan. Đã là khách quan thì không ai, không người nào đủ tài để phủ nhận nó. Người ta chỉ có thể nhận thức, nương theo, để rút ngắn tiến trình. Bài học về sự thât bại của sự nóng vội, chủ quan, duy ý chí của Đảng Cộng Sản Việt Nam có nhiều rồi. Một Hồ Quý Ly với những tư tưởng cho là tiến bộ nhưng hậu thế nhìn vào thì chỉ xứng là một kẻ ăn cắp kinh Phật xuống đời hòng làm mưa làm gió thôi. Sự thất bại là nhìn thấy.

   Nghị Phước chửi tiền nhân “ngu” và tớ tin rằng nghị Phước sẽ kính nể đằng ấy lắm. Và tớ thì tớ lại nghĩ khác.

 26. Lảm Nhảm said

  “Về bài của Phạm Thị Hoài,
  xin trao đổi chung cùng một số ý kiến của độc giả theo xu hướng nghi ngờ hết thảy cuộc gọi là “sửa đổi Hiến pháp” lần này (để muốn sẽ … không làm gì cả?): sự nghi ngờ thái độ của những người cầm quyền thì hầu như ai ai cũng rõ, suốt bao nhiêu năm nay, đâu phải chờ tới những “cảnh giác” tương tự. Có điều, đấu tranh cho dân chủ không phải chuyện một sớm một chiều, cũng không thể tin ở những thái độ nóng nảy chỉ bằng những lời chỉ trích cùng lối bất chấp tất cả để quay lưng … không làm gì, không đưa ra bất cứ một phương pháp rõ ràng nào. Đó không phải là thái độ có trách nhiệm, thậm chí còn dễ lẫn lộn với những chiêu thức tinh vi của giới bảo thủ trong hệ thống chính trị, luôn muốn giảm nhẹ ảnh hưởng, bôi đen bất cứ nỗ lực nào nhằm đem lại tri thức, tập dượt dân chủ, động viên tinh thần dấn thân ở người dân. Đó là chưa nói tới việc, chính trong hệ thống chính trị cũng luôn luôn có mặt rất nhiều nhân tố tích cực, mong muốn cải tổ, họ rất cần được khích lệ, được bảo vệ và chia sẻ. Hay trong những bài báo, những tờ báo của nhà nước, cũng luôn có ít nhiều những cố gắng nho nhỏ, hàng ngày của những nhà báo, nhà nghiên cứu muốn đem tới chút ít kiến thức cho người dân, gắng thuyết phục đôi ba người trong giới cầm quyền còn đang do dự, … họ đâu phải là thứ mà có thể dùng ba lời lẽ khinh khi của PTH để đánh giá được. ”
  —————————————————————-
  Mụ này hình như tâm thần. Có lúc mụ nói cũng nghe được, nhưng nói chung là lảm nhảm, như cái lần này thì quá lảm nhảm, thậm chí đểu cáng nữa là khác.

 27. Viết Thông là con Lý Thông said

  Mấy thằng ở TKV ngu hơn lợn, chúng lấy 1 con số dự báo vẩn vơ đâu đó là giá bauxite giai đoạn 2010 – 2020 trung bình 450 USD/tấn để khẳng định là dự án vẫn nên làm. Làm ăn như thế thì chết thôi. Tin thằng dự báo, dù ở nước ngoài, thì bán nhà là cái chắc. Phải hiểu rằng, dự báo tức là chỉnh con số, lợi thì chỉnh, hại thì dừng. Thằng Tàu nó trả tiền để dự báo có lợi cho nó bán sản phẩm dễ như trở bàn tay.

  Mà mấy thằng TKV ngu, vậy sao Bộ Công thương cũng ngu. Lê Dương Quang anh hùng bẻm mép lắm cơ mà?

  • Tưng tửng said

   Tụi nó ko ngu đâu, và tụi nó cũng chẳng chết, chỉ có dân chết thôi bác ơi.

   • invisible said

    Chính xác !
    Tụi nó có cái bửi bối là “chủ trương lớn của đảng và nhà nước”. Đã là chủ trương thì các bộ ngành phải theo, huống gì đây là chủ trương … bự !!!
    Hãy nghe đ/c Trần Văn Chiều, Phó Tổng Giám đốc Vinacomin phán:
    ““Không công bằng nếu đánh giá hiệu quả kinh tế dự án chỉ căn cứ vào hiệu quả kinh tế đơn thuần mà không tính đến hiệu quả kinh tế – xã hội lan tỏa, cũng như ý nghĩa chính trị, an ninh quốc phòng đối với địa phương và khu vực Tây Nguyên””

    • Khó Tìm một niềm vui said

     Biết đâu nhờ những dự án như thế này, kinh tế VN xuống đáy, nước mới tràn ly?

 28. Nhân văn Quả said

  Mình ngu chỗ nào?
  Thực tế như sau: Bọn bành trướng Trung quốc mua máy bay, tàu ngầm, tên lửa và các loại vũ khí hiện đại khác của Nga. Hắn giàu hơn ta, nghệ thuật đút lót lại quả siêu hơn ta. ‘Bạn khuyên ta’ mua các thứ cùng loại của Nga để ‘bảo vệ chủ quyền’.
  Mình không hiểu được ‘quyết tâm bảo vệ tổ quốc XHCN của ông TBT Trọng và TT Dũng’ là thật hay là giả, mong được các bạn chỉ cho, mình ngu chỗ nào?

  • Khách said

   Trong chiến tranh vũ khí hiện đại hơn đương nhiên có ưu thế hơn nhưng không phải là tuyệt đối. Còn cách đánh, địa hình, địa vật, và con người cũng rất quan trọng. Người VN chưa bao giờ có vũ khí hơn quân thù, nếu bằng kẻ thù (TQ và VN cùng dùng vũ khí Nga) thì cũng là may rồi.

 29. HỒ THƠM said

  http://nguoitrongcat.wordpress.com/2013/02/24/hoang-huu-phuoc-chui-tien-nhan-viet/
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/110198/ong-hoang-huu-phuoc-con-viet–tien-nhan-viet–ngu-xuan-.html
  ———————————————————-

  Lại cái thằng điên ,té giếng Hoàng Hữu Phước !
  Hình như bà con ta mắc công phân tích , chỉ chỏ cái ngu , cái sai của nó nhiều quá nên nó được thể làm tới ( Đúng là tâm lý của một thằng điên , mặc dù hoàn toàn không dám xúc phạm đến người tâm thần !) .
  Tui thì không thèm phân tích “lý luận” của Hoàng Hữu Phước đúng sai hay phải trái gì nữa ( Có ai đi phân tích lý luận của người điên bao giờ ?) , nếu có nói đến HHPhước thì có một câu hỏi duy nhất : Ai ? Ai? Ai ? đã đưa Hoàng Hữu Phước vào quốc hội của đảng ta ????? ( Đảng ta lãnh đạo tất tần tật , kể cả Cuốc hội , bác Tổng Trọng đã khẳng định thế !) . Đừng bảo là cử tri Tp HCM nhá ! Tưởng zậy chứ nhất định không phải zậy ! Còn khuya ! Nhân dân Tp HCM rất sáng suốt đấy !
  Riêng tui chỉ xin đề nghị với Cuốc hội đảng ta như thế này : Bây giờ mà họp hành phân tích trường hợp bậy bạ của đồng chí Hoàng Hữu Phước , biểu quyết biểu quẹo cho đúng quy trình dân chủ như quốc hội của mấy thằng tư bổn giãy hoài không chết, rồi mới miễn nhiệm thì lâu quá . Làm ri cho mau : Khi Hoàng Hữu Phước cắp cặp đến họp Cuốc hội , vừa đến hành lang Cuốc hội thì người nắm tóc , người nắm đầu , người nắm hai tay bẻ quặt ra sau lưng , lựa người khỏe tung một đạp cho văng ra khỏi hành lang quốc hội ! Thế là xong ! Có lẽ nhân dân chẳng ai ý kiến ý cò chi ! Hi hi hi….!!!

  he he he…!!!!

  • Cục Đất said

   Bác viết như thế thì còn đề cao Quốc hội này quá. Trong quốc hội lừa, quốc hội ngu,hay quốc hội bù nhìn này thì tay Fuoc thuộc loại khá đấy không phải đùa.
   Mặt khác, Fuoc đang là hot boy để báo lề phải khai thác. Hiện tượng này là tốt, không ít bài báo thông qua việc phê phán Fuoc, đã đưa ra nhiều quan điểm đúng. Chẳng hạn, trên GDVN đã dẫn:
   “Về sâu xa, biểu tình là cách mà số đông nhân dân bày tỏ sự ủng hộ hoặc phản ứng của mình trước những vấn đề thời sự của cuộc sống, một cách để phản biện xã hội – điều mà tất cả xã hội dân chủ đều mong muốn để thúc đẩy sự phát triển”

  • Tịt Cận Bầm said

   Đạp nó ra khỏi hành lang Quốc hội rồi để cho nó chạy lung tung thì nguy hiểm cho xã hội quá bác Hổ Thơm à ! Theo tôi thì phải chuẩn bị sẳn sàng xe cấp cứu, bác sĩ , nhân viên bệnh viện tâm thần trực chiến ngoài cổng Quốc hội. Khi Nghị Phước khùng này vừa cắp cặp đến thi lập tức xông vào trói nghiến nó lại, tống nó lên xe, hụ còi phi thẳng về BV tâm thần là an toàn nhất.
   P/s: Kế hoạch này phải hết sức bí mật, không được để lộ thông tin ra ngoài vì khả năng rất lớn là Nghị khùng này sẻ bỏ trốn. Sau này công tác truy bắt sẻ hết sức vất vả, khó khăn..!!

   • HỒ THƠM said

    Hi hi…!!! Trốn là trốn thế nào ???? Nhân dân phân công luôn : Anh Hùng thì nắm tóc , thiếm Ngân thì nắm đầu , cụ Uông bẻ quặt tay ra sau , chị Phóng đô con , mạnh khỏe, tung ” thiết cước ” ! Thế là hết đời nghị Khùng ! Hết đường chạy nhá ! Há há …!!!

    • Tịt Cận Bầm said

     Kế hoạch của bác Hồ Thơm tuyệt đấy. Cho thằng khùng này đi gặp Saddam Hussen mà bàn kế liên hoành gì đó luôn thì thật là nhất cử lưỡng tiện.! Thanks bác nhiều. He he…

 30. nguyễn trung thành said

  “Hiện cả nước có khoảng 8.000 luật sư và vai trò của các luật sư trong việc tham gia phản biện chính sách, cải cách tư pháp, xây dựng pháp lý… còn khá mờ nhạt”.
  Cứ nhìn số lượng người ký kiến nghị 72 thì biết số “luật sư” này sinh ra để làm gì?

  • M.Hoàng said

   LS chỉ biết chạy án, ăn chia với thẩm phán, hội đồng xử án, công an, viện kiểm sát và dịch vụ pháp lý, kiếm tiền từ hai phía, nguyên đơn và bị đơn còn khả năng tranh tụng thì bó tay.

   • dân bán báo said

    Nhiều ls còn không có bằng cử nhân luật,chỉ có “trình độ tương đương” kể cả một số ls khá nổi tiếng.

  • Chích Chòe said

   8000 luật sư của ta chủ yếu hành nghề các vụ li hôn chia tài sản, dịch vụ thành lập doanh nghiệp,…và chạy án. Thế thôi
   Luật sư XHCN thì phải có “đặc thù” chứ

 31. muon VN doc lap, dut khoat khong de cai dang cs muon lam gi thi lam, da den luc can phai dep bo ngay dieu 4 cua HP1992, thuc hien da dang, dan chu, chong doc tai lam tay sai cho TQ, neu khong Viet nam se tro thanh chu hau cua TQ la cai chac. said

  Suot bon ngan nam qua, Trung quoc khong ngung am muu va hanh dong thon tinh Viet nam,ke ca cac hanh dong no dich van hoa va su dung vu luc chien tranh xam luoc an cuop rat nhieu lan (ma gan day nhat la nam 1989, 1988) nhung chua bao gio thuc hien duoc da tam do.
  Nhung den the ky 20, nho cai hoc thuyet Macle ve chu nghia xa hoi ma nguoi LX, TQ du duoc nhung nguoi lanh dao dang cs VN lam toi to cho ho de”chong de quoc, gianh doc lap, xay dung thien duong XHCN”.
  Von la nhung ke ngu dot, nghe bui tai, mat ngot chet ruoi, nhung nguoi cs VN ra suc thuc hien chu truong do bang su dung nguoi VN lam bia do dan cho TQ, LX co hoa binh de duong dau voi cac nuoc tu ban (viec nay da lam chet may trieu nguoi VN trong khi cac nuoc co hoan canh tuong tu thi de gianh doc lap ho chang phai chet nguoi-Thai lan la mot vi du, de thong nhat cung vay-nuoc Duc la mot vi du).
  The roi, sau khi bien duoc nhung nguoi lanh dao dang cs VN thanh tay sai cho ho de”chong de quoc, gianh doc lap, xay dung thien duong XHCN”. Gioi cam quyen Bac kinh tiep tuc loi dung su uon hen cua cai dang csVN khi da thoi ruong muc nat den cuc diem, ho tiep tuc dung ngay con bai dang cs VN vao viec no dich nhan dan VN lam chu hau cho dai Han.
  Ro rang “bat chien tu nhien thanh”TQ da loi dung y thuc he “CNCS” va “dang cs cam quyen” de thon tinh Viet nam co hieu qua va dat duoc y do ma bao nam nay chung muon nhung chua dat duoc.
  Vi the, muon bao ve doc lap moi nguoi dan VN dut khoat khong de cai dang cs muon lam gi thi lam, da den luc can phai dep bo ngay dieu 4 cua HP1992, thuc hien da dang, dan chu, chong doc tai lam tay sai cho TQ, neu khong Viet nam se tro thanh chu hau cua TQ la cai chac.

  • muon VN doc lap, .... said

   Xin loi doc gia, “gan day nhat la nam 1989, 1988″ xin doc la: ” gan day nhat la nam 1979, 1988″

 32. phuocbeo said

  BTV ơi! Đừng đăng những bài viết về H.H.Phước, không đáng, làm loãng dư luận, tập trung vào những vấn đề quan trọng hơn.

  Hình như giới blogger đang tìm cách khai thác ông Nghị khùng này một cách triệt để, quá đà!

  • Thái Thú 3D said

   Sao lai không đăng bài về tay nghị khùng này nữa hả bác? Ai cũng đồng ý (lề đảng & lề dân) là ông này bị tâm thần nặng nhưng vấn đề chính là tại sao ông này vào được QH? Có phải QH là nơi chứa những người tâm thần chăng? (lời bình của BTV). Theo tui thì cứ phải đăng, phân tích những bài của tay nghị khùng để những ai giới thiệu, bầu, sắp xếp cho ông nghị vào QH hiểu rằng họ đã và đang biến cái QH này thành cái trại tâm thần và chính bản thân họ cũng là người trong cái đám tâm thần đó.

  • buinhatquang said

   Rất ủng hộ ý kiến bác Phuocbeo

 33. Đông said

  Đây, một đất nước ổn định:
  – Ổn định về kinh tế: Thế mà chỉ cần tin đồn lão Bắc Hà nào đó bị bắt là tưởng như sắp lật nhào, công an nhào vô, chính phủ xây xẩm…Vị giáo sư khẽ khàng khuyên rằng, những chuyện này là luôn phải lường trước, xem như “chiến thuật” của các nhóm lợi ích, đừng để xảy ra rồi hoảng lên, phải xử sự thông minh hơn…Mình nghĩ, nếu vào tay phổi bò HHP, hắn đã trả lời phỏng vấn: Công an vào cuộc là “thiên hạ đệ nhất ngu”… hì hì.
  – Ổn định về an ninh: Tai nạn nổ “chất nổ gây hiệu ứng phim trường” thương tâm tại Sài gòn, lại đi điều tra về khủng bố, Đô trưởng SG lên đài cũng nhấn rằng không phải âm mưu…Mà 10 người chết tương đương một trận chiến khốc liệt trên chiến trường. ( Hay là chết nhiều hoài rồi nên chai .ÔI ô hô ai tai).
  – Ổn định về quân sự, chính trị: Thằng Tàu xâm lăng, ” dạy cho VN một bài học” thì làm lễ ký niệm tưng bừng. Quân ta chiến đấu chống lại nó, hy sinh để bảo vệ tổ quốc thì bị cấm cản hương khói, tưởng niệm. Lại còn trơ trẻn giành quân đội về cho Đảng nũa chứ!!!. Ông nhạc sĩ viết : Vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh…” có sửa được chăng???.

 34. thuong dan said

  năm 2014 đến trước mặt rồi, còn tướng Nhanh thì đã về hưu, để lại lời hứa đứng chơ vơ!
  http://www.facebook.com/l.php?u=http%3A%2F%2Fwww.kinhtenongthon.com.vn%2FStory%2Fxahoi%2F2007%2F12%2F8115.html&h=LAQH3EaLJ

 35. Hà Huy said

  Bộ CT CSVN đang nghiên cứu cương lĩnh của Đại hội lần thứ 12 . Có thể lại xác định ” thời kỳ quá độ lên CNXH ” , lại sau 21 năm nữa bản HP 2013 được sửa đổi lần 6 . CSVN vẫn xác định đi lên CNXH ( lúc này chỉ còn có VN ) . Các ông lãnh đạo CS từ 60 trở lên , phần nhiều đã được sống ở Mai Dịch ( khách sạn 7 sao – Âm phủ ) , Đàn em thân cận , tuyệt đối trung thành lý tưởng CS , vẫn tin tưởng CNXH có thật . Chúng dân đồng bào VN có thể còn khốn khổ nhiều với những bệnh nhân tâm thần ( tin vào chủ nghĩa Mac ) . Anh Hoàng Hữu Phước chỉ là một bệnh nhân nhẹ .

 36. Người ngoài Đảng said

  “Ngay cả trong trường hợp nếu đa số dân chúng ủng hộ bản Hiến pháp của nhà cầm quyền, bất kể do vấn đề kỹ thuật hay vấn đề bản chất trong phúc quyết, thì đấy cũng không phải là tổn thất, bởi vì không có phúc quyết thì bản Hiến pháp của nhà cầm quyền vẫn được thi hành. ” (Blogger Đông A – Nỗi sợ hãi sự chuyên chế của đa số).

  Ý kiến này xem ra không ổn. Vì nếu bản Hiến pháp 1992 sửa đổi do ĐCSVN soạn ra lại có thể được thông qua bằng con đường “phúc quyết” thì họ lại càng có tính chính danh để tiếp tục cai trị “một mình một chợ” như trước. Điều nguy hiểm hơn nữa là khi họ giả vờ sửa đổi một số điều khoản để làm yên lòng dân, người dân lại dễ dàng bỏ phiếu phúc quyết bản hiến pháp đó – mà thực chất chỉ là lớp vỏ che đậy một chế độ độc tài.

  Nếu cần phải thử nghiệm, sao không “thử nghiệm” bằng cách tập trung thực thi các quyền tự do cơ bản hoặc tiến hành phương pháp bất hợp tác, bất tuân dân sự. Vd: Toàn bộ đảng viên đã khởi xướng bản Kiến nghị v/v sửa đổi Hiến pháp đồng loạt tuyên bố ra khỏi Đảng và thành lập một hội đoàn độc lập?

  • buncuoiwa said

   Ôi dào!Cứ coi bầu cử thì biết liền à,toàn dân đi bầu nhưng ai kiểm và công bố kết quả kiểm phiếu bầu!Vậy nên bài ca truyền thống mà ĐCSVN vẫn là “con kiến mà leo cành đa,leo phải cành cụt leo ra leo vào”!

  • Tan Le said

   Bọn CSVN khôn ngoan và biết rằng cái đám trí thức VN vẫn còn u mê tin lời CSVN và một số muốn tên tuổi của mình cho thiên hạ biết, lời Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu nói:Đừng nghe những gì CS nói mà hảy nhìn CS làm

 37. quang dinh said

  CẮT MẠNG MÁNG HEO
  *
  Lú đầu bí thò đuôi bầu
  Đám linh cẩu mắc xà mâu
  Dưới pín trâu sủa gâu gâu
  Giành qua TẦU chào sư phụ
  Bùn bauxit tự do lo các chú
  Tưởng thú mù rủ dương cụ ngụ mâm
  KÊ GA chê kinh tế chẳng nảy mầm
  Lũ ngu cậm thầm bít sô thua lỗ
  Bô trí thức bàn cầu ngồi báng bổ
  Nổ kinh thiên chém gió quỷ kiến sầu
  Bát thang gà tháu cáy nhả cục gân
  Đồng rận X thần thất điên bát đảo
  *
  Không ướp muối bất tuân lời trưởng lão
  Thủ tượng non tay ấn thí cá ươn
  Ba CÀ MAU y tá sắp lên đường
  Tìm bãi đáp tân quê hương hạ cánh
  Bầy đảng cử dân bầu thôi thói chảnh
  Mánh canh me cạnh mé Polimer
  Tiệc liên hoan chửa cho chó ăn chè
  Phe sang trọng giở đòn đè hùng dũng
  *
  Bọn khủng sản tranh ăn sinh lủng lủng
  Thủng công kho từ tiền thuế nhân dân
  Tổ quốc nguy cúi mặt mốc bất cần
  Lòng người loạn vẫn bịt tai che mắt
  Dụng công an tà quyền khai luật sắt
  Cắt mạng dân bằng chính sách ngu đần
  Mặc nước non miễn ấm cật mập thân
  Kệ thiên hạ mũ ni cao gối ngủ
  *
  Ai đẻ ra cả một đàn quái thú
  Ngụ cung vua phủ chúa múa tác oai
  Hồng hơn chuyên chúng bức bách nhân tài
  Ba thằng sếp chỉ một con hộ lý
  Tụi phù thủy xúi mĩ nhân đánh đĩ
  Giục nông phu làm đày tớ Osin
  Hàm quan tham lớn chức cực mẹ mìn
  Họng ống cống ủy viên trung ương đảng
  “Đến khi nào bọn chúng mày giải tán
  Cho tao xin vài lạng tráng máng heo”
  TÂM THANH

 38. Nguyên Trương said

  Gió lại đổi chiều à 😦 ‘Dừng dự án bô xít Tây Nguyên là không khả thi’ !!!
  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/02/dung-du-an-bo-xit-tay-nguyen-la-khong-kha-thi/

 39. CDST said

  Bài thoe của bác Thịnh hay quá, tôi dịch ra tiếng Anh cho những người nói tiếng Anh hiểu được. Mới được non nữa, đem trưng cầu ý kiến bà con cho có dân chủ. Bác nào ở nước ngoại, nhiều chữ hay xin góp ý.
  Định mệnh
  Destiny

  Hà Văn Thịnh,
  Khoa Sử – Đại học Huế
  by Ha Van Thinh,
  Department of History – Hue University

  Truyền thuyết kể
  Gióng đánh giặc khi mới lên ba
  Có dân tộc nào nhọc nhằn hơn thế?
  Có nơi đâu
  Lịch sử ngập chìm dâu bể
  3.000 năm chưa hết giặc trước hiên nhà?
  Định mệnh thét gào lịch sử bão giông
  Ta giữ nước nhiều gấp bội phần
  Thời gian dựng nước
  Cho mãi đến hôm nay vẫn chưa thể nào có được
  Bởi hạnh phúc
  Cũng trông chừng sau, trước
  “Nửa cái hôn phải tỉnh thức ngó quân thù”*
  Legend has it that
  Saint Giong fought the invaders at the age of three.
  Is there any people in the world suffering as much hardship as ours?
  Are there any places
  Where history is submerged in blood and tears?
  3000 years have gone with none seeing no invaders at the gate to our home?
  The country’s fate screamed during the storms of history.
  Much more time has been spent defending
  than building the country.
  Not until today has happiness come really.
  For a reason:
  When you are going to make a kiss
  You must keep an eye open on the enemy” *

  Lịch sử nhắc hoài câu chuyện Mẹ Âu Cơ
  Sao ta phải lên rừng, xuống biển?
  Kẻ cướp trên núi cao, dưới sóng ngầm hung hiểm
  Bao năm thâm độc rình mò…
  Chúng muốn ta quỳ – mỏi gối xin, cho
  Để Hoàng Sa, Trường Sa máu cuộn cùng nước mắt
  Để nỗi đau hóa lặng câm giữa hai hàm răng nghiến chặt
  Để xa xót tủi hờn nhức mãi tâm can…
  History keeps reminding us of the story of Mother Au Co
  Why has our people have to go West and East”?
  For there have been bandits in the mountains, and pirates at sea.
  Keeping on hatchings their malign plot
  They want us to kneel and plead for mercy
  But Hoang Sa and Truong Sa are our blood and flesh
  Our tears stop shedding and grieves deaden when we clench our teeth
  Anger rising, laying heavy in our heart.

  Không!
  Lịch sử nói rằng sóng nước Bạch Đằng Giang
  Rừng Chi Lăng, cửa Chương Dương, Hàm Tử…
  Xác giặc chất chồng, bạo tàn mục rữa
  Việt Nam ơi, không nhát sợ bao giờ!
  Chúng nói rằng có cốt khư** người Trung Quốc ở Hoàng Sa
  Sao không đến gò Đống Đa để bới thêm, nhiều lắm?
  Thanh Triều ư? Bụi ác tàn ngàn dặm
  Bão Tây Sơn quét sạch, một tuần!
  Định mệnh nhắc ta rằng Đất Việt gian truân
  Nhưng chữ S chẳng thể nào gục gãy
  Người trước ngã, người sau đứng dậy
  Cối Kê ư? “Hoan Diễn do tồn”.
  No!
  History says that the waves of Bach Dang River
  Chi Lang forest, Chuong Duong estuary, and Ham Tu
  Are those place where the enemy dead bodies decayed with their rotten brutality
  Never be afraid, Vietnam!
  They claim that there are remains of the past Chinese in Hoang Sa**
  Why don’t they come to Dong Da for much more, too much?
  Qing Dynasty? Evil dust coming from thousands of miles was swept away by
  the Tay Son storm, in a week!
  Destiny reminds us Vietnam is the country of hardship
  But this S-shaped land cannot broken down
  One man killed, another stood up.
  Coi Ke? Remember it. And “Hoan Dien”, keep in mind.

  BTV: Rất cám ơn bác. Mời bà con phụ thêm.

  • hà văn thịnh said

   Rất cảm ơn CDST. Tôi không phụ thêm vì nỏ biết mà sẽ chờ để đọc hết… bản dịch của bác.

  • corrector said

   bản dịch bài thơ rất công phu, sát ý. Xin góp ý thêm một chút :

   – Why has our people have to go West and East”?
   nên sửa lại là : Why do our people have to go West and East “?

   – But this S-shaped land cannot broken down
   One man killed, another stood up.”
   nên sửa lại là : But this S-shaped land cannot be broken down
   One man was killed, another stood up

   Regards.

 40. mong said

  Tên Hoàng Hữu Phước ,ai đứng phía sau?nếu ko có hậu thuẩn cha nó cũng ko dám hổn .Qúi vị hảy coi chừng tên ĐB nầy có phải thằng chệt ko? hay gián điệp nội gián

 41. Dân mất Nác said

  “Cứ chống giặc phương Bắc là mang tội ‘hoạt động lật đổ chính quyền’. Cái thông điệp sờ sờ ra đó, thế mà chúng ta không hiểu”.

  • Mau giao said

   Ban mat nac noi không dung,
   Ngay xua tui chong cong san Bac viet,co ai ket toi tui la “Hoat dong lat do chinh quyen dau nào???Hahahahahahah

 42. Thành Ca said

  Nguyên Tổng bí thư xem bản đồ Trung Quốc không có Hoàng Sa
  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2013/02/nguyen-tong-bi-thu-xem-ban-do-trung-quoc-khong-co-hoang-sa/

  Sau gần 2 giờ xem tư liệu về Hoàng Sa và tham quan bảo tàng. Nguyên tổng bí thư Lê Khả Phiêu đã dành 30 phút viết cảm tưởng chuyến thăm của mình.
  ————
  Ông này mà cũng xứng đáng làm TBT đảng cầm quyền sao?. Dân người ta đã biết mấy bản đồ đó từ lâu, ông là người lãnh đạo mà giờ mới quan tâm thì lãnh đạo cái gì. Hoàng – Trường Sa là máu thịt của đất Việt, là xương máu của tiền nhân, người lãnh đạo tử tế phải biết bảo vệ nó trước hết và trên hết, thậm chí phải đặt nó lên trên mạng sống của mình. Không thể hiểu nổi.

  • Khánh Tường said

   Một ngày nào đó, khi Thiên Triều “bật mí” nội dung của hội nghị Thành Đô và những thỏa thuận khác thì cựu tổng Lê Khả Phiêu tính sao? Còn đóng kịch trước cả dân tộc đến lúc nào nữa???

  • Khách said

   Tên này, tên răng chắc tự do bền có tầm nhìn đến cái lổ l…^`n
   (Có bác nào hôm qua đã còm như vậy, tuy bậy nhưng chính xác)

   • Mẹ Đốp said

    Lê Khả Ố ( tức Phiêu) hậu duệ đời thứ 7 của Lê Chiêu Thống lúc sinh thời mắc bệnh …nghiện […]nên sang Tàu bị trúng mưu mỹ nhân kế ngay đợt đầu. Kể từ đó Tàu bảo gì nghe vậy nên đã lén ký kết hiến đất, hiến biển cho Bắc triều lại còn đưa người nội gián của Tàu gốc Thanh Hóa vào các cơ quan cơ mật của nước Việt.

  • Khách said

   Thật vô phúc khi tên tiếp theo thì tầm nhìn đến cái lổ đen hoang tưởng (xạo) hết chổ nói

 43. Giang Hồ said

  sang năm tới Chí Hòa. 🙂

 44. ddtd said

  Chào ngày mới!

 45. KTS Trần Thanh Vân said

  TEM?

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Tôi mải xem phim và đọc về triểm lãm các bằng chứng ở Đà Nẵng. 300 người TQ không nói lại được 1,3 tỷ người .

 46. bp said

  thử phát

  —-
  BTV: Chúc mừng bác bp đã giựt được tem hôm nay. Sang năm tới Hoàng Sa!

  Thân chúc bà con trong xóm một ngày thứ Hai đầu tuần được nhiều sức khỏe.

  PS: Một DLB viên gửi message cho BTV, bảo BTV hãy ra Hoàng Sa thay vì cứ nói như vậy làm DLV này khó chịu. Hehehe… Đã bảo DLV mà, chỉ biết nói mà chẳng chịu hiểu, bởi họ có đọc bài viết “Sang năm tới Hoàng Sa” đâu mà hiểu ý nghĩa câu nói này?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: