BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin Chủ Nhật, 24-02-2013

Posted by adminbasam trên 24/02/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Cao nhất là tình yêu Tổ quốc (TN). – Tàu cá Việt Nam bị hải quân nước ngoài bắt giữ (PLTP).

– Hải Nam ra định hướng mới về “TP.Tam Sa” (TN). – Hải Nam ra chính sách mới phát triển “Tam Sa” (PT).  “Người phát ngôn” bộ ngoại giao VN trốn đâu rồi?!

2<- Ảnh: Chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Trung Quốc: không phục vụ người Nhật, Philippines, Việt Nam và Chó (Rose Tang).

Philippines ‘có lợi’ khi TQ bác tòa án LHQ (BBC).  – Từ chối vụ kiện của Philippines càng cho thấy sự phi pháp của ‘lưỡi bò Trung Quốc’ (Sống mới). – Vì sao Trung Quốc không muốn ‘hầu kiện’ Philippines? (PT). – Trung Quốc chỉ làm lợi cho Philippines (PLTP).

Một sự leo thang nguy hiểm ở Đông Hải (WSJ/ Gốc sân).   – 6 cách để ngăn chặn một cuộc xung đột giữa Tokyo và Bắc Kinh (Diplomat/ Gốc sân). – Nhật lại tố cáo Trung Quốc xâm phạm lãnh hải (RFI). – Mỹ – Nhật : Cứng rắn với Bắc Triều Tiên, chừng mực với Trung Quốc (RFI). – “Không nên đánh giá thấp quyết tâm của Nhật” (TT). – Nhật-Mỹ thống nhất củng cố liên minh (PT). – Tân Hoa Xã: Abe đã thất bại trong tìm kiếm ủng hộ của Mỹ về Senkaku (GDVN). – Ông Tập Cận Bình muốn phá thế gọng kìm của Nhật? (TTXVN).  – Mỹ, Nhật tăng cường liên minh quốc phòng (PLTP). – Mỹ và Nhật Bản kỳ vọng vào TPP (SGGP).

– Nguyễn Thị Mai: Ngày thơ, nhớ về bài thơ viết trong cuộc chiến 17.2.1979 (Người Ba Đồn).  – THƠ GỬI TẶNG EM (Nguyễn Duy Xuân). “Phía trước chờ anh, rừng biên giới/ Từng tấc đất của Tổ quốc thiêng liêng/ Không thể để quân thù xâm phạm tới/ Bay hãy coi chừng ! Quân bành trướng Bắc Kinh !

– Nguyễn Thanh Hà: LỊCH SỬ HAY NHỮNG MỐI THÂM THÙ TRUNG-VIỆT ! (Phạm Viết Đào).  – Bị “bạn” chửi thẳng vào mặt, Đảng ta vẫn câm mồm (Cầu Nhật Tân). – Thập tứ đại anh hèn… (DLB). – Nước đã mất rồi chăng? (Phi Vũ). “Quân bán nước có xót lòng khi bán công lao gầy dựng đất nước của tổ tiên cho giặc hay không?

Hãy nhìn thẳng vào mắt Kẻ bắt anh (Nguyễn Đắc Kiên). “Hãy nhìn thẳng vào mắt kẻ bắt anh/ Hỏi hắn xem có mẹ cha tiên tổ?/ Hãy nhìn thẳng vào mắt kẻ bắt an/h Hỏi hắn xem có vợ con nòi giống?/… Nếu mai này con cháu hỏi: Hắn … hắn… làm gì khi đất mẹ bị doạ đe/ Hắn làm gì khi Tổ quốc lâm nguy/ Khi người ta xuống đường Biểu Giương tình yêu Tổ quốc…”. – Bởi vì tôi khao khát Tự do (Nguyễn Đắc Kiên). – Toàn bộ các bài thơ của tác giả: Cho hết thảy đồng bào tôi. “Nếu đọc hết tập thơ, bạn vẫn không suy tư, tôi thất bại!

– 1.300 năm khởi nghĩa Mai Thúc Loan chống giặc phương Bắc (VOV).

Hoàng Công Khôi – Nguyễn Minh Thanh… xuân này các ông ăn tết có ngon không… (Xuân VN).

– Hiến pháp nào cho Việt Nam? (BoxitVN).

Về việc tổ chức sửa đổi hiến pháp – Giang Nam (Cùng viết HP). Bài viết ngắn nhưng cho thấy nổi lên một màn lừa bịp khổng lồ!

Sinh viên luật Việt Nam kiến nghị huỷ thời hạn góp ý hiến pháp (Đoan Trang). – Nhân sự kiện Kiến nghị Hiến pháp của sinh viên – cựu sinh viên Luật, Nguyễn Anh Tuấn: Vì sao cần kiến nghị sửa đổi hiến pháp? (Ba Sàm). Đây là trang web của Sinh viên & Cựu sinh viên Luật – Việt Nam. Còn đây là trang Facebook của nhóm này.

– Một độc giả bên FB méc bài phát biểu của ông Phan Đình Diệu tại Hội nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc VN, ngày 12-3-1992: GÓP Ý VỀ DỰ THẢO HIẾN PHÁP (Dropbox).

– Minh Diện viết về tiến sĩ, trung tá, nhà văn Nguyễn Thanh Tú: CON VẸT PHẢN THẦY ! (Bùi Văn Bồng).

– PGS. TS. Hà Nguyên Cát, PGS. TS. Nguyễn Thanh Tú và Thiện Văn “xúi” Đảng đánh cắp “quyền lực” của Dân? (BoxitVN).

Coi chừng phát đạn ngược của hiến pháp (Phạm Hồng Sơn). Để hiểu thêm về Phạm Hồng Sơn và Phạm Thị Hoài, với ý kiến “Tôi không ủng hộ đề nghị tổ chức toàn dân phúc quyết hiến pháp tại Việt Nam trong hoàn cảnh hiện nay” được Phạm Hồng Sơn nhận xét là “một ý kiến ngược lại và đang thuộc về thiểu số …”. Tuy nhiên, có một câu trong lời phi lộ của Phạm Hồng Sơn mà có lẽ cần phải xem lại liệu có phải đây là một lối lập lờ, cố tình “đánh lận” trong sử dụng, lắp ghép ngôn từ không, hay chỉ là vô tình cường điệu khi mình tự nhiên trở thành những kẻ ngoài cuộc lẻ loi: “Dư luận Việt Nam đang sôi nổi sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam lại đưa ra kế hoạch cải cách hiến pháp. Lần này đa phần giới trí thức có tiếng, gần gũi với Đảng đang hưởng ứng kế hoạch đó với những kiến nghị và vận động …”.

Nếu ông Sơn chưa hiểu vì sao mình bị đặt dấu hỏi đó thì xin mời ông xem lại 16 danh sách với hơn 5 ngàn người đã ký tên cho bản Kiến nghị 72, đủ các thành phần xã hội, rất nhiều nông dân, sinh viên học sinh …, giờ lại thêm một kiến nghị nữa của giới trẻ ngành luật. Nếu vẫn chưa hiểu thì xin ông cho biết, chúng tôi sẽ có tiếp lời bình vào sáng mai.

1Nhật ký mở lại (mở lần thứ 31): “ĐẢNG TA” (CỦA HỌ) LÀ CÁI ĐẢNG NÀO? (Nhát sĩ Tô Hải). “Mình đã khẳng định ‘Sở dĩ họ cần bốc thơm ‘Đảng Ta’ của họ lúc này hơn bao giờ hết chính vì lúc này cái ‘Đảng Ta’ của họ đang lâm vào cái thế ‘ngọn đèn trước bão’ chưa từng có. Một số đảng viên lão thành đáng bậc thầy, bậc cha chú của họ, thành tích cách mạng đầy người cũng đã nhìn ra là: Họ chỉ là một đám vô tích sự ăn tàn phá hại…” = >

Đừng mắc lừa mưu đồ của cộng sản (DLB). “… hãy chấp nhận một chân lý ‘bất cứ chế độ bạo tàn nào cũng sẽ bị diệt vong, đặc biệt chế độ đã bán đứng quyền lợi của dân tộc thì sẽ bị tận diệt’. Những nhà lãnh đạo csvn hãy chọn giải pháp rút lui sao cho dân mình tránh được đau thương và đương nhiên trong đó có gia đình của các vị”.

– “Làm rõ thêm trách nhiệm của Đảng trước nhân dân” (GDVN). – Phát triển khoa học công nghệ trên nền tảng tri thức Việt (VOV).

– Tuyên ngôn của Đảng cộng sản và tính tiền phong của người cộng sản (QĐND).

– Nguyễn Hưng Quốc: Tiến tới một định nghĩa khác về xã hội dân sự (VOA’s blog). Xã hội dân sự là một nơi chốn (arena), thực hoặc ảo, ở ngoài gia đình, nhà nước và thị trường, nơi các công dân tự nguyện tham gia để có một tiếng nói chung hoặc một hành động chung về những điều mọi người cùng quan tâm, trong đó, điều quan tâm lớn nhất là vấn đề dân chủ”.  – Khế ước Xã hội là gì (Wise Geek/ Gốc sân).

– NĂM 1989- SINH VIÊN SAIGON ĐÃ BIỂU TÌNH (Nguyễn Phú).

BÔ XÍT, VÀ RỪNG, VÀ TÂY NGUYÊN (Văn Công Hùng). – Bùi Minh Quốc: NGHỊ TRƯỜNG LÀ MẶT TRẬN (Bùi Văn Bồng).   – Nguyễn Ngọc Quang: Thư khích lệ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (DLB).

Dự án bauxite: Phớt lờ cảnh báo (NLĐ). Thủ tướng đã bảo ‘Khai thác bauxite là chủ trương lớn của đảng và nhà nước’ mà, “bán cầm”, hổng phải, “cấm bàn”!

Cả trăm tỷ bồi thường dự án Kê Gà trôi xuống biển (Sống mới). – Con sâu mọt đã no đủ (Phi Vũ). “Rất dễ hiểu vì sao Nguyễn Tấn Dũng không nghe bất cứ lời khuyên can của bất cứ người nào. Điều đơn giản là nếu y thực hiện thì sẽ có một số tiền lớn chảy vào túi của y… Cho nên cũng đừng nên nhọc công đi truy tìm nguyên nhân này nọ cho mất công. Có đau chăng là đau cho đất nước và nhân dân Việt Nam phải lãnh đủ hậu quả của việc làm táng tận lương tâm của y”.

– Lê Trung Thành: Viết tiếp về dự án Bauxite Tây Nguyên – Bài 1: DỪNG DỰ ÁN XÂY DỰNG CẢNG KÊ GÀ – TIÊU TÀN MỘT GIẤC MƠ HOA! (BoxitVN). Lật tẩy những trò phá hoại, làm nghèo đất nước!

– Tư liệu liên quan đến bản Kiến Nghị 2009 (1) (BoxitVN).  “Kể từ hôm nay, chúng tôi xin lần lượt đăng lại một số tư liệu, bài viết liên quan đến bản Kiến nghị về quy hoạch và các dự án khai thác Bauxite ở Việt Nam (từ đây gọi tắt là Kiến nghị 2009).” Tư liệu 2; Tư liệu 3.

‘Đã đến lúc nghĩ về cuộc cải cách mới’ (VNN). Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam: Đã đến lúc nghĩ về một cuộc cải cách tiếp theo để tạo ra năng lực cạnh tranh mới, tăng trưởng hiệu quả hơn, sử dụng tài nguyên, vốn và nhân lực khôn ngoan hơn, khôi phục tốc độ tăng trưởng 8-10% của những thập kỷ trước.Triển vọng tương lai của kinh tế Việt Nam phụ thuộc vào những thay đổi như vậy. Tôi nghĩ Chính phủ Việt Nam nhận thức được điều đó”. Động lực phát triển kinh tế Việt Nam cần phải được thay đổi (RFI).

– Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo: Không dự lễ hội, liên hoan sa đà, lãng phí (SGGP). Dân miền Trung, Tây Nguyên đang khốn đốn vì hạn hán sớm mấy tháng, hậu quả của thủy điện, phá rừng bừa bãi thì không thấy “chỉ đạo”. – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Mong nhận nhiều ý kiến đóng góp cho Chính phủ (PLTP). – Bốn hình ảnh nổi bật tuần qua: Cô gái ị đùn, nghị Phước, Thủ tướng và Bộ trưởng Luận (Trương Duy Nhất).

– Tàu biển triệu USD, cho không chẳng ai lấy (GDVN).

– Lộ dần “mảng tối” vụ Dương Chí Dũng (TN).

– Lại chuyện “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về” (ANTĐ). – Thi tuyển viên chức phải căn cứ vào tiêu chuẩn chức danh (HNM).

HIỂU CHƯA CON TRAI (Nguyễn Quang Vinh). “Đơn giản lắm con trai ạ, mặc định ở cơ quan này nhiều năm qua, sếp là phải chiến sĩ thi đua. Hiểu chưa? Vì thế tôi có vạch ngực ra nói tôi là kẻ giết người thì người ta cũng chẳng tin, vẫn bầu là chiến sĩ thi đua hiểu chưa? Giá trị quyền lực đấy con trai ạ”. – THỰC TẬP (Nguyễn Quang Vinh).

Hải Lý – “50 sắc thái” (Dân Luận).

Chiếc cầu Định Mệnh (7) (Nguyễn Thế Thịnh).

– Lê Xuân Khoa: VIỆT NAM 1945-1995 – Chương 8: Sai lầm của Hoa Kỳ (Ba Sàm). “… nếu dân tộc ta không phải chịu sự tàn phá của hai cuộc chiến tranh và nếu Việt Nam không theo đuổi chủ nghĩa cộng sản thì xứ sở đã được hiện đại hoá từ lâu và Việt Nam ngày nay có thể đã trở thành một trong những con rồng của Á châu. Ôn lại kinh nghiệm về những sai lầm và những cơ hội bỏ lỡ của mỗi phe lâm chiến trong suốt thời kỳ từ 1945 đến 1975 qua hai cuộc chiến tranh, chúng ta có thể rút ra được nhiều bài học lịch sử cần thiết cho những thế hệ sau trong nhiệm vụ bảo vệ và phát triển đất nước”. – Cơ may của người Việt (Nguyễn Đắc Kiên).

3<- Hồi ức của PHAN LẠC PHÚC: QUA CƠN MÊ SỰC NHỚ ĐÊM VĂN NGHỆ TẾT TRONG TÙ (Nguyễn Trọng Tạo).   – George Orwell – Trại súc vật (Phạm Nguyên Trường).

Dư luận Trung Quốc phẫn nộ truớc hành vi tội phạm của các con ông cháu cha (RFI). – Trung Quốc tan giấc mơ xuất khẩu văn hóa (TVN). – Trung Quốc dùng hộ chiếu như một vũ khí chính trị (Sống mới).

Đến lượt Microsoft thừa nhận bị tin tặc tấn công giống như đối thủ Apple (RFI). – FBI gấp rút điều tra vụ NASA ‘tuồn’ công nghệ tên lửa cho Trung Quốc (Fox News/ Sống mới).  – Trung Quốc Phục Hưng (Dainamax).

– Trần Đông Đức: Tại Sao Bạc Hy Lai Lại Để Râu Dài Tới Ngực (RFA’s blog). “Râu dài tới ngực chính là một âm mưu dự phòng để khi nào không còn chịu được, Bạc Hy Lai ta sẽ bện nó thành sợi dây thừng tự tử. Bạc Hy Lai nếu chết ở trong tù coi như là lời tố cáo Trung Cộng của Tập Cận Bình sẽ hiện nguyên hình là một ác đảng giết người bịt miệng”.

– Mỹ – Trung căng thẳng trên không gian ảo (ANTĐ).

Không cho phép cựu thủ tướng Đài Loan giao tiếp trên Mạng (NTDTV/ Kichbu).

CHDCND Triều Tiên đe dọa tiêu diệt quân đội Mỹ ở Hàn Quốc (Interfax/ Newsland/ Kichbu). – Triều Tiên cảnh báo chỉ huy Mỹ ở Hàn Quốc (TN). – Triều Tiên cảnh báo Mỹ – Hàn vì các cuộc tập trận (TTVH). – Triều Tiên đe dọa đập tan lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc (GDVN). – Triều Tiên gửi lời cảnh báo ‘hủy diệt’ Mỹ (Sống mới). – TT Obama và Thủ tướng Abe thảo luận về Bắc Triều Tiên (VOA).

– Nga: “Chúng ta tin tưởng con đường tiến lên CNXH” (VOV).

13h45′:

Philippines kiên quyết ra tòa, Trung Quốc mới lo “xây dựng lòng tin” (GDVN). – Nhật Bản – Philippines cam kết cùng đối phó với Trung Quốc hiếu chiến (GDVN).

Tàu ngư chính vào vùng biển tranh chấp Trung-Nhật (TTXVN). – Nhật Bản: Tàu Trung Quốc liên tục xâm phạm lãnh hải (DT). – Trung Quốc bố trí phao nổi gần quần đảo tranh chấp với Nhật (PT). – Trung – Nhật đang trong tình trạng chiến tranh? (DT). – Tướng “hỏa lực”: Trung Quốc không thể tiếp tục nhẫn nhịn Nhật Bản mãi (GDVN).

DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 17) (BoxitVN). Đã có 5365 người ký tên. Trong 209 người ký tên đợt này có 137 người từ Hà Nội.

Quyền “đuổi đầy tớ” của dân – Võ Trí Hảo (Cùng viết HP). – Làm gì có Hiến Pháp. Chỉ có một lũ lưu manh đang ngự trị phá nát Tổ quốc mà thôi! (DĐCN).

– Tô Văn Trường: Lối ra có lợi nhất cho đất nước cho dân tộc (NLG/ Quê Choa).

HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ67): Bảo vệ Tổ Quốc bằng…đôi chân (!) (Nhật Tuấn). “Thì bởi Tổ Quốc là của đảng chứ của tôi đâu mà tôi yêu ?” – HƯƠNG KHÓI LẠC LOÀI (Huỳnh Ngọc Chênh).

Viễn cảnh đất nước vô cùng khủng khiếp! Chúng ta phải làm gì? (DĐCN).

“Nghị khùng” (PLTP). “Đó là cách gọi thể hiện sự dè bỉu của nhiều người đối với một ông đại biểu Quốc hội khi ông này bất thần dùng những lời lẽ hết sức kinh dị, quái dị và không hề bình dị để viết bài đăng blog nhằm phê phán, ‘tranh và luận’ về các ý kiến của một đại biểu khác mà ông cho là ‘đại ngu’ – hơn nữa lại tụ hội đến ‘tứ đại ngu‘.”

Đồng Tháp đình chỉ chức vụ Bí thư huyện ủy Hồng Ngự (VOV).

Các bác, anh chị lắm “ệ” (LĐ).

Nhân chứng (SGTT).

Nền giáo dục XHCN ưu việt (DLB). – Rolex fake vs Poljot thật (Hiệu Minh).

– Vụ “tàu ngàn tỉ sẽ bán sắt vụn?”: Giữ tàu thì lỗ, bán càng lỗ hơn (TT).

Những bí hiểm khi Trung Quốc ‘đổ tiền’ vào Campuchia (Infonet).

Đến lượt Microsoft bị tin tặc tấn công (BBC).

Triều Tiên “dọa” hủy diệt Mỹ tàn khốc nếu tập trận với Hàn Quốc (DT). – Quân đội Hàn Quốc lần đầu tiên chủ trì tập trận “Quyết tâm then chốt” (GDVN). 1

15h40′ – Thơ của Nguyễn Việt Chiến: Tổ quốc nơi biên thùy (TN). “(Tưởng nhớ những chiến sĩ hy sinh ở biên giới năm 1979)”.

20h30‘:

– Bình yên nơi đảo xa (NLĐ).  – Những kỷ niệm khó quên nơi biển đảo: Tình yêu gửi nơi biển đảo… (PLXH).

– Nguyên TBT Lê Khả Phiêu: Hoàng Sa, Trường Sa là lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc!  (Infonet). Màn này cũng không khỏa lấp được những “đóng góp” của ông ta trong quá khứ mà lịch sử sẽ phải làm rõ. Mời xem: + 73. GIẢI MẬT: TRẢI NGHIỆM CHUYỆN BÌNH THƯỜNG HÓA QUAN HỆ TRUNG-VIỆT VÀO THẬP NIÊN 1990 (Việt sử ký). “Tháng 2 năm 1999, trong thời gian Lê Khả Phiêu, Tổng Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tới thăm Trung Quốc, lãnh đạo hai nước đã ra “Tuyên bố chung”, xác định phương châm 16 chữ chỉ đạo sự phát triển lành mạnh mối quan hệ Trung-Việt ở thế kỷ mới, đó là “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”. Sau đó, lãnh đạo hai nước còn xác định thêm mục tiêu nỗ lực của hai nước và nhân dân hai nước, đó là vĩnh viễn trở thành “Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”.  + 155. Quan hệ Việt – Trung: Thực tế bẽ bàng hơn nhiều. “Trong Đại Hội X, năm 2001, để lật đổ tổng bí thư Lê Khả Phiêu, Lê Đức Anh buộc tội Phiêu là đã dâng đất và độc đoán, khi sang Trung Quốc đàm phán về biên giới không đem theo ngoại trưởng Nguyễn Mạnh Cầm để dễ “thậm thụt”. Nguyễn Chí Trung, trợ lý của Lê Khả Phiêu, biện hộ cho Phiêu như sau: Nguyễn Mạnh Cầm không đi vì thành phần phái đoàn Việt Nam do Trung Quốc quyết định”.

– Đẩy mạnh công tác tuyên truyền biển, đảo trong năm 2013 (CAND). Tuyên truyền cho cái này luôn: – Ngư chính kéo ra Trường Sa yểm trợ ngư dân TQ đánh bắt trái phép (GDVN).  – Chuyện vừa cũ vừa mới (DĐDN). 

– Khi Tổ Quốc cần (PLXH).

– Trung Quốc bác tòa án trọng tài, Philippines được lợi (NLĐ).  – Tướng Trung Quốc mở ’hỏa lực mồm’, Nhật-Philippines cùng đối phó (PN Today).

– Tàu hải giám Trung Quốc lại tiến vào vùng biển tranh chấp (TN).  – Mỹ lắp đặt hệ thống radar cảnh báo sớm tại Nhật (TTXVN).  – Mỹ, Nhật Bản lập kế hoạch triển khai X-band thứ 2 tại Kyoto (GDVN).  – Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama: “Rắn” với CHDCND Triều Tiên và kiềm chế Trung Quốc (CAND).

– Góp ý sửa Hiến pháp: Để dân bầu Chủ tịch nước (VnEco).  – Hiến pháp phải bảo đảm để HĐND thực sự là cơ quan đại diện và cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương (ĐBND).

– Phó tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) Trần Văn Chiều: ‘Dừng dự án bô xít Tây Nguyên là không khả thi’ (VNE).  – Vinacomin thông tin về việc tạm dừng đầu tư cảng Kê Gà (CP).

– Ông Hoàng Hữu Phước còn viết ‘tiền nhân Việt… ngu xuẩn’ (VNN).  – Nguy rồi, văn hóa Việt ơi…! (PT).  – Diễn biến vụ việc bài viết “tứ đại ngu” của ĐBQH Hoàng Hữu Phước (GDVN).

– Cán bộ xã nhận tiền “bồi dưỡng” của đối tượng chính sách? (DV).

– Quan chức Mỹ đã tiến hành thăm bí mật Triều Tiên (TTXVN).  – “Cơn sốt” Đệ nhất phu nhân Triều Tiên xinh đẹp (VnMedia).

KINH TẾ

– Nợ xấu sẽ tăng đột biến (VEF).

– Quyết định tệ hại độc quyền vàng miếng SJC: Vụng chèo lại chưa khéo chống (TN).

– Loạn tin đồn và sự mong manh của thị trường tài chính (ANTĐ). – Chứng khoán giảm 3% tuần đầu năm mới: Khởi đầu nan (VinaCorp).

Nhiều cây xăng găm hàng chờ tăng giá (TP). – PISD yêu cầu làm rõ thông tin sai trong bài báo ‘Nhiều cây xăng găm hàng chờ tăng giá’ (PT). 

– Thị trường Hàng không thiếu cạnh tranh vì…chính sách? (PLVN).

– Công nghiệp ôtô: Làm nữa hay thôi? (VEF).

– Xuất khẩu nông sản đầu năm: Mở cửa vào nhiều thị trường lớn (DV).

– Hai dự án nhà ở xã hội của Tổng công ty Viglacera: Chưa như mong đợi của người thu nhập thấp (QĐND).

Bỏ tiền triệu để mua sữa như bột mì (Sống mới). – Sữa dê Danlait rởm khiến người dùng hoang mang (Soha).

Hơn 30 tỷ USD tháo chạy khỏi các quỹ thị trường tiền tệ toàn cầu (Vietstock).

Indonesia đề cử tân Thống đốc Ngân hàng trung ương (TTXVN).

Anh mất hạng tín dụng AAA lần đầu tiên (BBC). – Cơ quan thẩm định tài chính Moody’s hạ điểm tín nhiệm Anh Quốc (RFI).

13h45′:

Hấp dẫn và mời gọi đầu tư nước ngoài (RFA).

Nợ xấu sẽ tăng đột biến (VEF).

Tạm xuất tái nhập vàng: Lộ trình SJC hóa (DT).

Thẻ ATM bị trừ tiền oan, khách mòn mỏi chờ Agribank giải quyết (GDVN).

Việt Nam và kinh nghiệm xử lý tin đồn (CafeF).

Chứng khoán khó kéo địa ốc khỏi con tàu đắm (VNE).

Khai thác dầu khí: Khó khăn “bủa vây” sản lượng (TTXVN). – Tá hỏa khi PVX lỗ hợp nhất 2 năm liên tục (Vietstock).

Cân nhắc các phương án điều chỉnh giá xăng dầu (TT). – Hàng loạt cây xăng ở Hà Nội bỗng nhiên báo “mất điện, hết xăng” (GDVN).

Treo thưởng 1 tỷ đồng nếu chứng minh được sữa Danlait rởm (TTXVN).

Nghề nuôi và chế biến cá tra xuất khẩu: Bao giờ trở lại thời “hoàng kim”? (QĐND).

Mô hình sản – tiêu lúa gạo ở xã Định Hòa (SGTT).

Người làm muối Bạc Liêu thất thu do mưa trái mùa (TTXVN).

Moody’s hạ bậc xếp hạng tín dụng của Anh (TBKTSG).

Anh và TQ sẽ ký thỏa thuận hoán đổi tiền (BBC).

20h30‘:

– Doanh nghiệp không còn quá bi quan (TBKTSG).  – Cạnh tranh quốc gia & sự bền vững của DN (DĐDN).

– Năm 2012, ngân hàng nào hút người gửi tiền nhất? (CafeF).

– “Để dân không “yêu” vàng nữa, phải cần một quá trình” (VnEco).  – Vì sao giá vàng tuần qua điên đảo (PLXH).  – Giá vàng tuần tới: Đà giảm sẽ chững lại? (VnEco).  – NHNN giảm chênh lệch giá vàng càng sớm càng tốt (VOV).

– Sau tin đồn xăng tăng giá, một số cây xăng nghỉ bán (LĐ).  – Tái diễn hiện tượng ngưng bán xăng dầu tại nhiều địa phương (CAND).

– Chiến tranh tiền tệ: Trò chơi có tổng bằng 0? (CafeF).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Săn cổ vật Óc Eo – Kỳ 7: Vắt kiệt cổ vật (TN).

– Nước có sử, nhà có phả (TN).

– Đình làng trong tâm thức văn hóa Việt (SGGP).

– Đồng bào Ê đê tổ chức lễ tạ ơn thần nước (PLTP).

Đền Trần – Nam Định trước giờ khai ấn 2013 (GDVN).  – Ấn đền Trần được “rao bán” trước giờ khai ấn (XH). – Không có chuyện rao bán ấn đền Trần trước giờ khai lễ (DT).  – TS. NGUYỄN HỒNG KIÊN: VỀ CÁI GỌI LÀ “LỄ KHAI ẤN ĐỀN TRẦN” (Tễu).  – Trần Huỳnh Duy Thức – Tâm Linh Lễ (Dân Luận). – Đi tìm ý nghĩa của Ấn đền Trần (LĐ). – Hàng ngàn người “vật vã” chờ trong đêm phát Ấn đền Trần 2013 (GDVN). – Phong tỏa, rào chắn kín kẽ đền Trần trước giờ khai ấn (TT). – Hỗn loạn đêm khai ấn đền Trần (VNE). – Cướp lộc, chen lấn trong đêm khai Ấn Đền Trần (VOV). – Khai ấn đền Trần: Đạp đổ hàng rào bảo vệ, cướp đồ thờ (TP). – Xe biển xanh đi lễ Đền Trần (TP).

Tanh bành náo nức hội cướp phết Hiền Quan (Sống mới).  – Đi Viềng lấy may! (GD&TĐ). – Cảnh báo lễ hội biến tướng – Kỳ 8: Bất lực đứng nhìn? (TN). – Đến thánh thần cũng bị ép… nhận hối lộ (DV). – Lật tẩy những trò lừa bịp ở Hội Lim (DV).

– PHẠM XUÂN NGUYÊN: Đi hội tội người (PLTP).

– Liên tiếp những đêm thơ được tổ chức tại Huế (LĐ).

4<- Những sợi tơ cuối tặng đời (TT).

Bà Phạm Thị Thức điểm tựa và cảm hứng cho thành công của những trí thức lớn (Phạm Tôn).

– Lại Nguyên Ân: NHÂN NGÀY THƠ VIỆT NAM, NHỚ LẠI MỘT BẢN THẢO BỊ MẤT (Nguyễn Trọng Tạo).

– Trần Thùy Mai: THƠ NGUYỄN ĐỨC TÙNG NHƯ ĐỨA TRẺ NGHÌN TUỔI (Nguyễn Trọng Tạo).

Tai biến kế (Góc phiễu phão) (Phạm Ngọc Tiến).

– Lê Minh Quốc: DI LI với Adam & Eva (Lê Thiếu Nhơn).

Út Bạch Lan – Hà Bửu Tân bất tử với “Xuân đất khách” (RFI).

Chữa cái bệnh “lười” (Curing “Lazy” Sickness) – Lê Văn Hiệp (1964) (Taybui).

Phim Amour ‘‘Tình yêu’’ thắng đậm tại giải César (RFI).

Những kỷ lục tại Oscar 2013 (Sống mới). – Ứng cử viên Oscar 2013 biến hóa trong quảng cáo Dior (Sống mới).

– Xung quanh bản quyền giải ngoại hạng Anh (EPL): Mập mờ câu chuyện độc quyền (SGGP).

13h45′:

Bí ẩn cái chết của công chúa quên thân cứu nhà Trần (KT).

Biển người cướp lộc sau giờ khai ấn Đền Trần (Infonet). – Đạp đầu, cưỡi cổ nhau để xin lộc ấn đền Trần (DT). – Giẫm đạp lên nhau xin ấn đền Trần (KP). – Nghẹt thở, trắng đêm chờ phát ấn Đền Trần (PT). – Ấn đền Trần đã phải phát sớm hơn so với kế hoạch (TTXVN). – Tả tơi đi khai ấn đền Trần (TT).  Lễ Khai Ấn nuôi dưỡng tâm lý “chạy chức chạy quyền” (TT/ Phước Béo). – TÓM TẠI (Nguyễn Quang Vinh).

Chủ tịch Quốc hội đến dâng hương tại Đền Vua Mai (TTXVN). – Tết Nguyên tiêu, Hội An mở rộng phố đi bộ (TP). – “Xí” chỗ từ sáng để cầu an trong Tết nguyên tiêu (VNN). – Trắng đêm dâng lễ chùa Bà ngày rằm tháng Giêng (DT).- Hàng ngàn người bắt đầu đổ về chùa Bà xin lộc (Infonet). – Độc đáo lễ hội “quan thề” không tham nhũng (TT). – Tưng bừng đại lễ giỗ tổ họ Trần (NĐT).

Hội làng Phan Long xuân Quý Tỵ 2013 (Người Ba Đồn).  – Hội ơi là hội (Bài kết): Hội thôi, đừng Lễ + Hội (TTVH). – Lễ hội rởm (TP).

Ngày thơ Việt Nam lần thứ XI: Tuổi trẻ có hăng hái nhưng chưa sâu sắc (PT).  – VỀ THƠ ĐÃ (Văn Công Hùng).

Thư giãn: Đưa em qua cánh đồng vàng (Nguyễn Văn Tuấn).

– Lê Xuân Quang: MIẾNG NGON NHỚ LÂU – 2 (Nguyễn Tường Thụy).

Thí sinh “nhí” phòng vệ truyền hình thực tế (PLTP). – Chuyên nghiệp = đánh mất hồn nhiên (PLTP).

– Điểm phim: Hoàng Nhất Phương – Casablanca –Tình Yêu Thời Chiến (Dân Luận).

 – Oscar: Những “bỏ sót” đáng tiếc của Viện Hàn lâm (TTVH). – Daniel Day-Lewis: Chờ “rinh” giải Oscar thứ 3 (TTVH). – Bất ngờ tại giải Tinh thần độc lập (TT). – Gerard Butler: “Argo sẽ giành được giải Oscar’ (TTVH).

Cô gái khuyết tật 21 lần giành huy chương vàng (Infonet).

20h30‘:

– Phát hiện kho đạn đá khổng lồ ở thành nhà Hồ (NLĐ).

– Ngàn người sững sờ khi thơ Thần lại vang lên (VNN). – Ngày thơ Việt Nam: gặp nhau là chính (VOV).  – Những bóng hồng xinh xắn trong Ngày thơ Việt Nam 2013 (DT).

– 1.300 năm khởi nghĩa Mai Thúc Loan chống giặc phương Bắc (VOV).   – Kỷ niệm 1300 năm khởi nghĩa Mai Hắc Đế (VNN).  – Cờ bạc “lộng hành” ở lễ hội vua Mai (DT).

– “Hỗn loạn” ở lễ hội Khai ấn đền Trần (PLXH).  – Toát mồ hôi chờ xin ấn đền Trần Nam Định (LĐ).  – Công chức cầm lá Ấn, nói thật về lương với Chính phủ (ĐV).

– Người đi chùa ngày càng trẻ hóa  (VNN).  – Tiền lẻ có “cầu” được may? (VTV).   – Lễ hội Chùa Bà – Bình Dương: Móc túi, “chặt chém” lộng hành (PNTP).

– Ông đồ gàn chốn Hà Thành và giấc mơ nơi hè phố (TTXVN).

– Những điều kỳ lạ trong lịch sử giải Oscar (TT).

– Bị Canal Plus ‘qua mặt’, các nhà đài nói gì? (VTC).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Tuyển sinh 2013: Thí sinh được cấp 3 giấy chứng nhận kết quả thi (GDVN). – Không nên chọn nghề theo phong trào (TT). – Tìm ngành học đáp ứng nhu cầu địa phương (TN). – Thông báo tuyển sinh sau đại học năm 2013 – chuyên ngành kinh tế & quản lý công (TT).

Kéo dài thời gian giảng dạy cho giảng viên có bằng tiến sĩ (CP/ Nghiên cứu GDVN).

– Trên 3.000 cử nhân thất nghiệp đi về đâu? (DT).

Ngành GD-ĐT góp sức xây dựng nông thôn mới (GD&TĐ).

Học trò vùng cao “hạ sơn” sau Tết (GD&TĐ).

5– Cô dạy trò bằng roi, bố dạy con bằng cách lột truồng (TP). – Cô giáo dạy học sinh bằng… roi, phụ huynh bất bình (DT). Trường THCS Trung Bình, xã Trung Bình, huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) nơi xảy ra vụ cô giáo đánh học sinh bằng roi. =>

– Thầy giáo mê nuôi dạy trẻ và hạnh phúc trên đỉnh đèo mây (DV).

– Nghiện học thêm! (DT).

Tiết kiệm khi chọn cao đẳng cộng đồng (NLĐ).

Điều kiện xin học bổng ở Úc? (NLĐ). – Nhiều học bổng du học châu Âu.

– Châu Âu lập hệ thống cảnh báo thiên thạch (PT).

13h45′:

Đo sự hài lòng của người dân với giáo dục công (TT).

Ngành nào đang thừa nhân lực? (TT).

Hà Nội: Cuộc thi khoa học, kỹ thuật thu hút nhiều HS tham gia (DT).

– Chuyện học xứ người: Dân chủ và kỉ luật (DT).

Lạm dụng giáo dục sớm: Trẻ dễ rối loạn tâm lý, hành vi (KT).

Sóc Trăng: Học sinh lớp 9 bỏ học vì sợ… cô giáo đánh (PNTP).

Học sinh bị đâm, ban giám hiệu bất ngờ (DV).

Châu Âu còn dè dặt với các khóa đại học trực tuyến (LĐ).

20h30‘:

– Thông tin mới nhất về tuyển sinh 2013 (VNN).  – Không thể bỏ điểm sàn đại học (CAND).

– Giáo viên giỏi cấp thành phố mới được dạy thêm (VTC).

– Giờ học đặc biệt trong chùa (HPO/PLTP).

– Khen thưởng đột xuất hai cử nhân U70 (DT).

– Hoảng nhìn học trò trưng diện quá lố (DT).

– Lộ diện những bộ trưởng, giáo sư dùng bằng cấp giả (ĐV).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Nhiều tàu cá gặp nạn (TN). – Hai tàu cá cùng 18 ngư dân gặp nạn trên biển (DV).- Mất tết vì… biển (TT).

Dịch vụ trông xe tha hồ chặt chém mùa lễ hội (Sống mới).  – Buồn vui… dịch vụ ăn theo mùa lễ hội (GD&TĐ).

Chung tay bảo vệ môi trường – Yên Tử (Tiến Mạnh).

6<- Phá lò giết mổ lậu gia cầm bẩn (TN).

– Hóa trang truy quét cò mồi, móc túi (TN).

Lắng nghe người điếc (Trương Duy Nhất).

Cô đơn tuổi già (GD&TĐ).

TP.HCM: Bãi đậu xe ngầm sao vẫn bị “treo”… trên trời (Sống mới).

Rùng mình với lò mổ rắn ở Indonesia (PT).

Trung Quốc: Ca tử vong vì cúm gà thứ nhì trong năm nay (VOA).

Pistorius được tại ngoại hầu tra (RFI).

13h45′:

Dịch heo tai xanh: Lắng ở Quảng Nam, bùng phát ở Quảng Trị (VTV). – Dịch heo tai xanh trở lại (SGGP).

TP HCM: Nổ lớn giữa đêm, 7 người thiệt mạng, 3 người mất tích (PT).

Sẽ có ga tàu điện ngầm cạnh hồ Hoàn Kiếm (PT).

Trung cộng giết cả thế hệ Việt Nam (Trẻ).

Nhìn lại mình (TP).

20h30‘:

– Vụ nổ nhà ở TPHCM: Cả nhà giám đốc hãng phim Lạc Việt tử nạn (NLĐ).  – Vụ nổ sập 3 ngôi nhà, 10 người chết: Không thể là thuốc nổ bình thường (TN).  – Vụ nổ khiến 10 người chết ở TPHCM qua lời kể nạn nhân (VOV).  – Kết thúc cứu hộ vụ nổ, sập nhà khiến 10 người chết tại TPHCM (VOV).  – Hình ảnh nhói lòng từ cuộc tìm kiếm nạn nhân vụ nổ sập nhà (DT).  – Nguyên nhân vụ nổ chết 10 người dân (VnMedia).   – Nạn nhân thường tự chế thuốc nổ và mua nguyên liệu ở chợ Kim Biên (TN).

– Lột truồng và vết thương không phai (ĐV).

– Sữa dê Danlait 300 nghìn/hộp không phải là sữa ! (VnMedia).  – Giám đốc Mạnh Cầm lần đầu lên tiếng về sữa Danlait (TTXVN).

– Sập công ty may xuất khẩu, 4 người thương vong (TTXVN).

– Bắt hai người mang súng AK, lựu đạn đi bán (TN).

– Khu du lịch Buôn Đôn, Đăk Lăk: Tràn lan sản phẩm lưu niệm từ voi (PNTP).

– Bắc Kinh khó thoái thác trách nhiệm bảo vệ môi trường (TQ).  – Truyền thông Trung Quốc kêu gọi ngăn chặn ô nhiễm (TN).

QUỐC TẾ

Đối lập Syria rời bỏ các hội nghị quốc tế (VOA).  – Đối lập tẩy chay cuộc họp của nhóm “Những người bạn của nhân dân Syria” (RFI). – Phe đối lập Syria lập chính phủ (SGGP). – ”Hệ thống tên lửa Patriot tại Thổ Nhĩ Kỳ chỉ để phòng vệ” (VOV).

Tổng thống Pháp giành giải hòa bình nhờ… đi đánh nhau (Sống mới). – Quân đội Mỹ can dự sâu vào Mali (TN).

– Iran bắt giữ được 1 máy bay của “kẻ thù nước ngoài” (TTXVN).

Ông ElBaradei kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử Ai Cập (VOA).

Tinh thần tương trợ “colchón” giúp dân Tây Ban Nha chống chọi với khủng hoảng (RFI). – Con rể nhà vua Tây Ban Nha ra tòa vì tội tham nhũng (RFI).

7F-35: ‘chiến đấu cơ kỷ nguyên mới’ (BBC). – Mỹ ngưng bay thử chiến đấu cơ F-35 (VOA). – Mỹ bố trí máy bay không người lái ở Niger (VOA). =>

TT Obama yêu cầu Tối cao Pháp viện đảo ngược lệnh cấm hôn nhân đồng tính (VOA). – TT Obama thúc giục phe Cộng hòa thỏa hiệp (VOA).

NATO bàn việc để lại binh sĩ ở Afghanistan sau 2014 (VOA).

– Nga cảnh báo trả đũa lá chắn tên lửa Mỹ tại châu Âu (VOV).

Ý trước cuộc bầu cử Quốc hội đầy bất trắc (RFI).

Vatican chỉ trích tin đồn về Giáo hoàng (BBC).  – Bác bỏ tin đồn giáo hoàng thoái vị vì bê bối đồng tính (TT). – Vatican lên áo [án] báo chí Ý “xuyên tạc và vu khống” (RFI). – Vatican chỉ trích “những áp lực” trước cuộc bầu chọn giáo hoàng (VOA).

– Người dân thắp nến cầu nguyện cho ông Chavez (SGGP).

Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Paris ngay thời điểm vụ scandal thịt ngựa giả thịt bò (RFI).

Indonesia : Chủ tịch đảng cầm quyền từ chức do tham nhũng (RFI).

13h45′:

Iran tuyên bố bắt giữ máy bay không người lái nước ngoài (TN). – Iran bắt giữ máy bay không người lái của Mỹ? (VnMedia).

Giao tranh bùng phát tại miền bắc Mali (VOA).

Pakistan tìm cách dẫn độ lãnh tụ Taliban bị bắt tại Afghanistan (VOA).

Người định cư Do Thái nhả đạn và phá nhà người Palestine (VOV).

Yemen chìm trong bất ổn (PL&XH).  – HRW thúc đẩy chính phủ Yemen điều tra vi phạm nhân quyền (VOA).

Đảng cầm quyền ở Venezuela mở trường đào tạo (TTXVN).

Boko Haram phủ nhận có liên hệ đến vụ bắt cóc người Pháp (VOA).

Medvedev cảnh báo Nga sẽ trả đũa lá chắn tên lửa của Mỹ tại châu Âu (GDVN).

Điện Kremlin yêu cầu tự chế trong việc 1 con nuôi Nga thiệt mạng (VOA).

Đối lập Djibouti bác bỏ kết quả bầu cử (VOA).

Giao tranh giữa các bộ tộc ở Darfur: 53 người thiệt mạng (VOA).

Chủ tịch đảng cầm quyền Indonesia mất chức vì tham nhũng (VNE).

Các bể chứa chất thải hạt nhân Mỹ rò rỉ (TP).

20h30‘:

– Phe đối lập Syria sắp bầu Thủ tướng lâm thời (VOV).  – Tân Ngoại trưởng Mỹ dự kiến tiếp xúc phe đối lập Syria (VOV).  – Đối lập Syria rời bỏ các hội nghị quốc tế (PT).

– Iran tập trận hoành tráng (VNN).  – Mỹ lại “bẽ mặt” với Iran? (LĐ).  – Iran thông báo tìm thấy mỏ uranium lớn (TN).

– Afghanistan chặn âm mưu đánh bom khu ngoại giao (TTXVN).

– Tổng thống Nigeria bị tố rút quỹ cứu trợ dân nghèo tổ chức ca nhạc (SM).

– Ông Berlusconi sẽ trở thành thủ tướng Ý lần 5? (TP).

– Tiết lộ nguyên nhân thực sự khiến Giáo hoàng Benedict XVI từ chức (CAND).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 23/02/2013; + Tạp chí kinh tế cuối tuần – 23/02/201; + Tài chính tiêu dùng – 23/02/2013; + Câu chuyện văn hóa – 23/02/2013; + Văn hóa rải tiền lẻ đầu năm – 22/02/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 23/02/2013; + 360 độ Thể thao – 23/02/2013; + Thể thao 24/7 – 23/02/2013; + Chiếc nón kỳ diệu – 23/02/2013; + Nông thôn mới – 23/02/2013; + Talk VietNam – 23/02/2013; + Gom rác ban đêm – Cách làm sạch biển Nha Trang; + Cuộc sống thường ngày – 23/02/2013; + Khoảnh khắc cuối tuần – 232/2013; + Thời tiết du lịch – 23/02/2013; + Trang địa phương – 23/02/2013; + Sự kiện bình luận – 23/02/2013; + Thời sự 12h – 23/02/2013; + Thời sự 19h – 23/02/2013; + Phim tài liệu : Đóng cửa nhà tù Guantanamo – Phần 2.

* RFA: Hôm nay đình công? +

+

* RFI: 23-02-2013

155 bình luận trước “Tin Chủ Nhật, 24-02-2013”

 1. ô tô cũ bán

  Tin Chủ Nhật, 24-02-2013 « BA SÀM

 2. ban xe fiat 7 cho

  Tin Chủ Nhật, 24-02-2013 « BA SÀM

 3. […] 24/02/2013 lúc 12:34 Nguyễn Phú chắc là có bạn sinh viên ở Bách Khoa! Năm 1989, mình học năm thứ nhất ĐH Bách Khoa và tham gia đầy đủ các cuộc biểu tình ở Bách Khoa. Vụ biểu tình của SV ở KTX Ngô Gia Tự và Trần Hưng Đạo thì mình có mấy đứa bạn học KT ở bên đó nên thường xuyên được cập nhật. Các cuộc biểu tình của SV Bách Khoa vào lúc đó có hơi hướng “tổ chức” và chính trị cho nên được CA “chiếu cố”. Một lúc SV phải chia thành nhiều nhóm đi vào các con hẻm vì các đường lớn bị chặn. Mình nhớ là nhóm mình bị chặn tại một con hẻm vào lúc khoảng 8 giờ tối, với một lực lượng cảnh sát cơ động rất đông đứng ở đằng sau. Phía trước là thành phần “chính uỷ” thuyết phục SV đại khái “lo học hành đừng có dính với chính trị”, lúc đó chưa chế ra câu “có Đảng và Nhà Nước no!”. Nhóm mình bị đẩy về và vào bên trong KTX. Đúng như Nguyễn Phú nói là có một tiểu đoàn CA bao vây xung quanh KTX Bách Khoa và những gì đã xảy sau đó thì mình còn nhớ rõ. Các kế hoạch xách nhiễu SV Bách Khoa sau đó không có kết quả vì không biết ai là những “kẻ cầm đầu”. Vào thời điểm đó thì CS kiểm soát XH rất chặt và sự bưng bít thông tin rất là cao, chỉ biết thông tin thế giới qua “đài địch”. Đứa nào biết tiếng Anh thì nghe BBC Service rồi thuật lại, khó bị phát giác là nghe đài địch, chỉ nói là học tiếng Anh. Trong nhóm SV biểu tình ở Bách Khoa mình được biết thì cũng có nhiều thằng bạn có “máu chính trị” muốn làm một “Thiên An Môn VN”! Hồi tưởng lại thì lúc ấy không sợ, một phần là sự “lãng mạng chính trị” của tuổi trẻ! Một cựu SV Bách Khoa. […]

 4. […] Tin Chủ Nhật, 24-02-2013 […]

 5. Hoà said

  Cách giật tít câu khách và ngu xuẩn của báo Kiến thức: “Nể” ông vua Việt mê ăn chơi… không lo chính sự
  http://kienthuc.net.vn/tham-cung/201302/-Ne-ong-vua-Viet-me-an-choi-khong-lo-chinh-su-896679/

 6. Ong tho said

  Nguyên TBT Lê Khả Phiêu: Hoàng Sa, Trường Sa là lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc! (Infonet). Màn này cũng không khỏa lấp được những “đóng góp” của ông ta trong quá khứ mà lịch sử sẽ phải làm rõ. Mời xem: + 73. GIẢI MẬT: TRẢI NGHIỆM CHUYỆN BÌNH THƯỜNG HÓA QUAN HỆ TRUNG-VIỆT VÀO THẬP NIÊN 1990 (Việt sử ký). “Tháng 2 năm 1999, trong thời gian Lê Khả Phiêu, Tổng Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tới thăm Trung Quốc, lãnh đạo hai nước đã ra “Tuyên bố chung”, xác định phương châm 16 chữ chỉ đạo sự phát triển lành mạnh mối quan hệ Trung-Việt ở thế kỷ mới, đó là “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”. Sau đó, lãnh đạo hai nước còn xác định thêm mục tiêu nỗ lực của hai nước và nhân dân hai nước, đó là vĩnh viễn trở thành “Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”. + 155. Quan hệ Việt – Trung: Thực tế bẽ bàng hơn nhiều. “Trong Đại Hội X, năm 2001, để lật đổ tổng bí thư Lê Khả Phiêu, Lê Đức Anh buộc tội Phiêu là đã dâng đất và độc đoán, khi sang Trung Quốc đàm phán về biên giới không đem theo ngoại trưởng Nguyễn Mạnh Cầm để dễ “thậm thụt”. Nguyễn Chí Trung, trợ lý của Lê Khả Phiêu, biện hộ cho Phiêu như sau: Nguyễn Mạnh Cầm không đi vì thành phần phái đoàn Việt Nam do Trung Quốc quyết định”.

  Chính tôi, khi đó trong quân đội, đã nghe lại rằng: “LKP đã đồng ý công nhận sự kiểm soát của TQ tại Hoàng Sa…”.

 7. GiaLongHp said

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/02/dung-du-an-bo-xit-tay-nguyen-la-khong-kha-thi/

  DỰ ÁN CẢNG KÊ GÀ ĐƯỢC LẬP trong bối cảnh không có cảng nào phục vụ cho việc xuất nhập hàng hóa tại khu vực Bình Thuận. Còn nay, Bình Thuận có cảng Vĩnh Tân và đang chuẩn bị lập dự án xây dựng cảng trung chuyển than cho khu vực phía Nam thì việc dừng Kê Gà phù hợp với quy hoạch…….Nghị quyết,phương án nào của đoảng cũng có nói đến tầm nhìn cả vài chuc năm cơ mà ,sao ở dự án này lại quên tầm nhìn là sao vậy hở đoảng ?? Hay là đúng với đánh giá của dân :chỉ là tầm nhìn L..ồn

 8. Magga Diệp said

  http://thongtinberlin.de/tailieu/toiaccongsanvietnamtrongbiencolangbachuc.htm

  • KL said

   Bài nầy có một số chi tiết về thời gian không chính xác (cũng có thể do tôi không biết hoặc biết sai), nhưng lập luận trong bài thì…ôi! Lạy thượng đế, khá thuyết phục! Quân đội ở đâu trong suốt hai tuần lễ thảm sát nầy?

 9. ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

  Đang trong vùng tối bước ra sáng tất yếu phải qua vùng đệm nhờ nhờ. Sống trong hố sâu tăm tối lâu năm mà bước vọt ra vùng sáng chói ngay thì nguy cơ hỏng mắt là rất cao. Đòi hỏi hoặc chờ đợi sự đột biến mạnh mẽ trong điều kiện thể chế chính trị, môi trường xã hội tại VN là không thực tế.

  Với những gì đang tồn tại, đang diễn ra có thể khẳng định ĐCS VN đã biến chất hoàn toàn, chỉ còn cái tên trên danh nghĩa. Dưới cái tên này chúng thừa cơ ra sức lòe bịp, khủng bố nhân dân, đảng viên CS cấp tiến và đảng viên CS cấp thấp nhằm bóp chết tất cả những phản kháng có thể xảy ra từ trong manh nha, trứng nước.

  Vẫn biết rằng CSVN chỉ có thể xóa bỏ mà không cải tạo, nhưng nếu chọn cách đấu tranh một mất một còn với CSVN thì với thực trạng xã hội VN như thùng “thuốc súng” hiện nay cộng với sự tàn bạo vốn dĩ của CSVN chắc chắn đất nước sẽ rơi vào tình trạng bạo loạn đẫm máu, nội chiến trong một thời gian dài là điều không thể tránh khỏi. Tôi tin không một người có lương tri nào mong muốn điều đó xảy ra cho dân tộc đã quá nhiều đau thương này.

  Dối trá, lật lọng là bản chất của CSVN. Đến người cả tin, ngây thơ nhất cũng chẳng thể tin CSVN có thể thành tâm chấp nhận từ bỏ quyền lực độc tôn ngay lập tức. Xét dưới góc độ tương quan thực lực, lực lượng giữa CSVN và các bên đối lập hiện nay thì dù ĐCS có chấp nhận đưa “quyền phúc quyết HP thuộc về nhân dân”, tự do báo chí, đa nguyên chính trị vào trong HP mới cũng không thể đe dọa ngay lập tức đến quyền lực độc tôn của họ. Điều CSVN lo sợ là nếu có các điều trên trong HP mới thì sau vài ba năm nữa, khi đa số người dân nhận thức đầy đủ về quyền của mình thì họ sẽ bị nhân dân và chính các đảng viên cấp thấp của mình phế truất, xóa bỏ.

  Đánh động xã hội, tạo và sử dụng áp lực xã hội, áp lực quốc tế và áp lực từ chính nội bộ ĐCS, đấu tranh công khai trong hòa bình, từng bước buộc CSVN phải chấp nhận thỏa hiệp từng phần theo tôi là cách mà các nhân sĩ, trí thức khởi xướng “Kiến nghị 72″ đang thực hiện. Tôi cho rằng cách đấu tranh này là bước đệm phù hợp với giai đoạn lịch sử VN hiện nay. Không thể chờ đợi hoặc đòi hỏi nhiều hơn từ các nhân sĩ, trí thức khởi xướng ” Kiến nghị 72″, họ đã làm phần việc phải làm của mình: nhóm lửa. Thay vì chờ đợi, đòi hỏi, trách cứ, hoài nghi hãy tiếp nhận và phát huy ngọn lửa mới được nhóm lại đó có hơn không ?

  • NẮNG HẠ said

   T ôi không có tham vọng bắt ai chấp nhận ai ,chỉ mong các bác tỏ ra là người hoạt động chính trị ,những gì cương lĩnh cuã phe bác ,các bác cứ làm cho tròn bổn phận cũa mỗi thành viên ,mắc mớ chi các bác lại ngăn cãn người khác ,họ có cương lỉnh và bản lãnh riêng cũa họ ,việc chính là giải thể đãng cộng sản ,bằng cách nào ?mỗi người mỗi đoàn thể đều có cách riêng ,,không tham gia thì thôi ,lại tỏ ra chê trách đôi khi nặng lời ,nói thật hảy im đi bọn tham danh hám lợi lại ngu dốt cà chớn muốn làm vua ,ai động chạm tới các bác ? và các bác lấy quyền gì để ăn noí với người ta, khi người ta liều mạng , cũng vì chút tâm còn lại với dân với nước ,hay là các bác tranh ăn , sợ người ta hơn mình ,nếu thế thì thằng bị chém đầu là ai ?tôi có suy nghỉ những thành phần như con muỗi trên trang này ,hay vài người ban đầu là ngôn ngữ để vào phe ,sau đó là việt cộng nằm vùng ,vì sao các bác đập những người chống việt cộng ?họ là nhà sư là linh mục .các vị bắt họ phải dùng đao chém ,phang .trong lúc họ chỉ thuộc kinh .họ đem điều ngay lẻ phải ra rao giãng các bác đuổi họ đi là tranh đấu hay là các bác là ai ?trình độ thế nào ,lại dám oang oang .?vì tiền phải không ?

 10. LAV said

  “Mong nhận nhiều ý kiến đóng góp cho Chính phủ” (PLTP)
  Dong gop ma co nghe dau keu dong gop, nhan si tri thuc dong gop y kiem ma de ngoai tai nay nhu ca tren thot lai keu dong gop ko biet cha muon gi day

 11. Phú Hòa said

  Hơ hơ, nhìn cái biển thông báo “Không phục vụ người Nhật, Filippines, Việt Nam và chó” thì mình cứ lo cho các anh mỗi lần sang trình kiến Thiên Triều thì sẽ được xử lý như thế nào? Chẳng nhẽ sau các cuộc họp mà đến giờ ăn thì mỗi anh nhà mình sẽ nhận được một suất ăn trộn sẵn trong đĩa nhựa xếp ngoài hàng lang trong khi các quan chức Tầu cộng chén chú, chén anh trong sảnh??? Có thể lắm chứ.

  • Khách said

   Sang Bắc Kinh được ăn cơm trong đĩa nhựa, họ vẫn vui vì …tìm thấy lòng tin của quan thày.
   Ở trong nước họ kêu là bị mất lòng tin, tìm mãi không thấy !

 12. Hoa Cải said

  Thời kỳ vận động, cộng sản như người bưng bát ăn xin có lựu đạn. Thời hậu cướp chính quyền, cộng sản xin ăn bằng AK. Thời hậu XHCN họ kiếm ăn bằng nghị quyết.

 13. Duy Châu said

  Tờ Pháp Luật TP gọi Hoàng Hữu Phước là “nghị khùng”, khá khen cho PLTP. Nếu tôi nhớ ko lầm thì ABS là người đầu tiên đặt biệt danh này cho nghị Phước
  Nhưng báo chí đừng cho nghị Phước đăng ký chính chủ biệt danh này, vì cái thứ nghị khùng khùng – nhãm nhãm – điếc điếc – lú lú còn nhiều lắm

 14. BẢN LĨNH
  Trong cuộc chiến tranh biên giới phía bắc năm 1979 , theo tôi có 1 nhân vật hết sức đặc biệt : đại tá Quách Hải Lượng . Theo lời ông kể đến sát ngày khai chiến , đại tướng Văn Tiến Dũng lại ra lệnh cho toàn quân về trạng thái sẵn sàng chiến đấu ở cấp 2 ( bộ đội có thể nghỉ ngơi , có thể đi phép ) . Tuy mới mang lon trung tá , nhưng ông đã dám công khai , kiên quyết chống lại , không chấp hành lệnh đưa bộ đội phòng không Việt Nam về trạng thái cấp 2 . Ông lập luận : “ Chỉ sau 7 phút bay , là không quân TQ đã có mặt trên bầu trời Hà nội . do đó không thể thi hành lệnh của cấp trên “,Quân lệnh như sơn ư ? Mặc kệ ; Tất cả các quân ,binh chủng khác đã nghiêm chỉnh chấp hành ư ? Mặc kệ ; Có thể mất tất cả mọi chức vụ , quyền lợi , thậm chí đối mặt với tòa án binh ư ? Chấp nhận . Chỉ cần Tổ quốc của ông không bị bất ngờ , nhân dân của ông ít bị thiệt hại . Thật là 1 sĩ quan đầy bản lĩnh . Kể cũng lạ , sĩ quan cấp chiến lược của quân đội thì hời hợt , chủ quan khinh địch ; sĩ quan cấp chiến dịch của quân đội thì thận trọng và cảnh giác cao .(Giá đổi chỗ cho nhau thì tốt) .
  Bàn về thống soái và tướng lĩnh , Tôn tử cho rằng
  故明主慎之,良将警之。此安国全军之道也。( Hỏa công thiên )
  Cố minh chúa thận chi , lương tướng cảnh chi . Thử an quốc toàn quân chi đạo dã
  Nghĩa là Tổng tư lệnh tài thì luôn luôn thận trọng , tướng giỏi thì luôn luôn đề cao cảnh giác . Phẩm chất đầu tiên và cần phải có đó của minh chúa , của lương tướng sẽ giúp đảm bảo an ninh quốc gia và bảo toàn sức chiến đấu của quân đội một cach hữu hiệu nhất . Quách Hải Lượng là người như thế
  Bàn về bản lĩnh của tướng soái ,Tôn tử cho rằng :
  故战道必胜,主曰无战,必战可也;战道不胜,主曰必战,无战可也。故进不求名,退不避罪,唯民是保,而利于主,国之宝也 ( địa hình thiên )
  Cố chiến đạo tất thắng , chúa viết vô chiến , tất chiến khả dã ; chiến đạo bất thắng , chúa viết tất chiến , vô chiến khả dã . Cố tiến bất cầu danh , thoái bất tị tội , duy dân thị bảo , nhi lợi hợp vu chúa , quốc chi bảo dã . Nghĩa là :
  Trong chiến đấu nếu xét thấy chắc thắng thì dú chúa không cho đánh ta cũng cứ giao chiến ; xét thấy đánh nhau tất bại thì dù chúa giục đánh ta cũng phải lượn thật mau . Đã là tướng giỏi thì đưa quân đi đánh trận không phải để cầu nổi danh , cho quân sĩ rút lui cũng không sợ phải mang trọng tội . Miễn là đảm bảo an toàn cho toàn quân , toàn dân và đảm bảo lợi ích quốc gia . Loại tướng như thế mới là báu vật của quốc gia . Quách Hải Lượng là người như thế và trước ông , cũng có 1 người như thế : Đại tướng Võ Nguyên Giáp ( đã quá nổi tiếng trong chiến dịch Điện Biên Phủ rồi )
  Cuối cùng , bộ đội phòng không VN không về cấp 2 và không quân Trung quốc đã không tham chiến .
  Ông Lê Mai trong bài “ Phòng thủ biên giới Việt – Trung và vai trò của cố vấn Liên xô “ giải thích rằng đó là do có yếu tố Liên xô và người Trung quốc không muốn mở rộng chiến tranh trên cả 3 phương diện : không gian , thời gian và qui mô cuộc chiến . Cách giải thích này xem ra chưa ổn , bởi người Trung quốc biết rõ tâm địa của Liên xô : họ chỉ muốn cung cấp vũ khí và cố vấn cho Việt – Trung đánh nhau , còn 29 sư đoàn bộ binh LX đã áp sát biên giới Xô – Trung nhất định sẽ không tham chiến . Sau này sự kiện hải quân LX án binh bất động ở quân cảng Cam ranh khi Trung quốc gây hấn ở bãi Gạc ma cũng chứng minh điều đó . Lại nữa , đã chuẩn bị sẵn 700 máy bay để tham chiến rồi thì còn kiềm chế cái gì ?
  Việc không quân TQ không tham chiến liệu có thể giải thích như sau được không :
  1-Trong chiến tranh hiện đại , chỉ có kẻ điên mới không muốn khống chế bầu trời , chỉ có kẻ ngu ngốc mới không muốn tấn công từ trên cao .Đem 1 đạo quân xâm lược trên nửa triệu người , tấn công tổng lực trên toàn tuyến biên giới , bất chấp mọi thủ đoạn , nhưng không cho không quân tham chiến , người TQ không ngu , họ cũng chẳng điên . Ngược lại , có thể nói Bộ tư lệnh “ Quân giải phóng nhân dânTQ “ hết sức thông minh .
  2-Binh pháp : Người thông minh thì 避实而击虚 tị thực nhi kích hư . Kẻ ngu đần thì 小敌之坚 tiểu địch chi kiên ; bởi sẽ nhanh chóng bị 大敌之擒也 đại địch chi cầm dã.
  3-Vào những năm 70-80 của thế kỉ trước ( kể cả đến tận bây giờ ) không quân TQ không bao giờ có thể so sánh với không quân Hoa kì :
  -Về số lượng , chất lượng , chủng loại máy bay cũng như vũ khí , khí tài .
  -Về trình độ và kinh nghiệm chiến đấu của phi công .
  -Về đảm bảo hậu cần
  -Về khả năng chỉ huy , về tác chiến hợp đồng quân , binh chủng
  4-Trong cuộc chiến tranh phá hoại miền bắc , lực lượng không quân HK đã hùng mạnh như vậy , lại còn được bổ xung thêm nguyên cả Hạm đội 7 ( có tăng cường ) của hải quân . Cùng với nó là tất cả các loại máy bay mà Mĩ có , (kể cả loại mới ra lò như F-111), tất cả các loại vũ khí mà Mĩ có ( trừ bom nguyên tử ) ; tất cả mọi thủ đoạn tác chiến mà Mĩ đã biết ( kể cả tác chiến điện tử )
  Kết quả : không đạt được mục đích chính của cuộc chiến . Đó là không bẻ gãy được ý chí của Bắc Việt ; không chặn được sự tiếp tế của BV cho quân giải phóng miền nam . Ngược lại , đánh ngày rơi ngày ; đánh đêm rơi đêm ; bay thấp cũng rơi , bay cao cũng rụng . Loại nào tham chiến cũng bị bắn hạ ( trừ U 2 và SR71) . Hiện đại như B52 cũng bị bắn rơi lả tả . Thậm chí trong ngày 21-12-1972 chỉ trong vòng 10 phút , với 2 quả đạn SAM , lực lượng Phòng không VN đã bắn hạ 2 chiếc B52 , (một kỉ lục có lẽ trên thế giới không bao giờ có thể lặp lại được nữa ). Cuối cùng người Mĩ phải đơn phương bỏ cuộc ( nòi trắng ra là thua ), phải kí hiệp định Paris theo những điều kiện rõ ràng có sự áp đặt của BV . Tiến sĩ Kissinger từng cay đắng thốt lên : “ Không lực HK đã vấp phải 1 hệ thống phòng không có hiệu lực vào bậc nhất trong lịch sử chiến tranh thế giới “
  5-Đem lực lượng không quân TQ ( kém về chất lượng , ít về số lượng , non về trình độ lại vừa trải qua đấu đá triền miên của CMVH ) đối địch với lực lượng phòng không VN ( vừa trải qua chiến tranh : cán bộ , chiến sĩ thì thiện chiến ; vũ khí khí tài thì hiện đại ; đạn dược thì do LX cung cấp , chắc là dồi dào ) khác nào lùa dê vào miệng cọp ; khác nào cung cấp bia để lực lượng phòng không VN bắn tập và thêm 1 lần nữa quảng cáo cho vũ khí , khí tài Xô viết . Không có ai ngu muội đi làm việc đó . Trừ khi lực lượng phòng không VN bị tê liệt bởi cái lệnh về trạng thái cấp 2 chết tiệt . Bạn biết đấy , sư tử đâu có gì dáng sợ khi nó bị dính thuốc mê
  6-Có 1 thực tế phải ghi nhận : khi ném bom Hà Nội , người Mĩ rất hạn chế đánh vào nội đô . Còn người TQ ? Chính họ kể cho nhau nghe : Sau khi TQ rút quân về nước , thủ tướng VN Phạm Văn Đồng có lên thị sát Lạng Sơn . Chứng kiến sự tàn phá hủy diệt của “ quân giải phóng nhân dân TQ “ nước mắt ông tuôn giàn giụa . Ông cay đắng mà thốt lên : “ người TQ thật là độc ác “ . Sau những màn thu mua móng trâu , rẽ hồi , cáp quang biển , đỉa , chè bẩn … đồng thời không ngừng tuồn vào nội địa chúng ta tiền Việt Nam giả , gà thải loại độc hại …còn có ai muốn tin rằng : người TQ rất tử tế ; rằng : nếu không quân TQ , với chiến thuật “ biển người “ sở trường mả tràn được vào Hà nội ? Họ có đánh vào khu dân cư đông đúc không ? Họ có ném bom để san phẳng Hà Nội không ? Họ có ném bom hủy diệt các cơ sở kinh tế , văn hóa , quốc phòng không ?… Lúc đó , thiệt hại về vật chất và tinh thần sẽ vô cùng khủng khiếp . Bởi vậy , với chiến công thầm lặng : loại được 1 quân chúng của quân TQ , không cho nó tham chiến ; bảo vệ được tính mạng và tài sản của nhân dân ; bảo vệ vững chắc Thủ đô và những trọng điểm kinh tế , an ninh – quốc phòng … lưc lượng phòng không VN xứng đáng được ghi công đầu . Trong đó có phần đóng góp không nhỏ của Quách Hải Lượng
  Tôn tử xưa không đánh giá cao những trận thắng vang dội , Những trận thắng mà quân địch thây chất đầy đồng , quân ta xác phơi trắng nội . Ông viết 故善战者之胜也,无智名,无勇功 ( quân hình thiên ) Cố thiện chiến giả chi thắng dã , vô trí danh , vô dũng công . Hoặc 不战而屈人之兵,善之善者也 ( mưu công thiên ) bất chiến nhi khuất nhân chi binh , thiện chi thiện giả dã . Nghĩa là không cần đánh mà vẫn khuất phục được đối phương , đó mới là cao siêu , đó mới là thượng thặng .
  7-Với những luận điểm trên , không biết sau khi đánh tan giặc ( cách mà bộ máy tuyên truyền của chúng ta ngày ấy dùng để gọi “ quân giải phóng nhân dân TQ “) , lúc ngồi luận công khen thưởng , người ta đánh giá thế nào về tư lệnh Văn Tiến Dũng ? Riêng đối với Quách Hải Lượng bà con xem ông có xứng đáng được thăng hàm sĩ quan cấp chiến lược ( cấp tướng ) và xứng đáng được phong tặng danh hiệu anh hùng LLVTND không ?
  8-Cuối cùng bài học rut ra ở đây là :“ Chưa chắc những gì cấp trên nói đều đúng “ .
  Bởi có thể họ được cơ cấu mà ngồi vào ngôi vị ở tít tận 9 tầng cao chứ chắc gì họ đã có thực tài và do họ thích ngồi phòng lạnh đọc kinh điển nên đôi khi không có thực tế . Nhận lệnh , người cán bộ không thể cắm đầu thi hành “ bất biết đúng sai “ Mỗi hành động của quí vị có thể sẽ gây tác động ghê gớm đến quốc kế , dân sinh ; đến an ninh của quốc gia . Cho nên , dù ở bất cứ cấp nào , ta cũng cần suy nghĩ chin chắn trước khi hành động

 15. Trần Quốc said

  Coi chừng phát đạn ngược của hiến pháp (Phạm Hồng Sơn). Để hiểu thêm về Phạm Hồng Sơn và Phạm Thị Hoài, với ý kiến “Tôi không ủng hộ đề nghị tổ chức toàn dân phúc quyết hiến pháp tại Việt Nam trong hoàn cảnh hiện nay” được Phạm Hồng Sơn nhận xét là “một ý kiến ngược lại và đang thuộc về thiểu số …”. Tuy nhiên, có một câu trong lời phi lộ của Phạm Hồng Sơn mà có lẽ cần phải xem lại liệu có phải đây là một lối lập lờ, cố tình “đánh lận” trong sử dụng, lắp ghép ngôn từ không, hay chỉ là vô tình cường điệu khi mình tự nhiên trở thành những kẻ ngoài cuộc lẻ loi: “Dư luận Việt Nam đang sôi nổi sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam lại đưa ra kế hoạch cải cách hiến pháp. Lần này đa phần giới trí thức có tiếng, gần gũi với Đảng đang hưởng ứng kế hoạch đó với những kiến nghị và vận động …”.

  Nếu ông Sơn chưa hiểu vì sao mình bị đặt dấu hỏi đó thì xin mời ông xem lại 16 danh sách với hơn 5 ngàn người đã ký tên cho bản Kiến nghị 72, đủ các thành phần xã hội, rất nhiều nông dân, sinh viên học sinh …, giờ lại thêm một kiến nghị nữa của giới trẻ ngành luật. Nếu vẫn chưa hiểu thì xin ông cho biết, chúng tôi sẽ có tiếp lời bình vào sáng mai.
  ……………………………………

  Chần chừ còm và định đợi sáng mai nhưng muốn …nói trước ước trăng sao.

  Bài của PTH là “một góc nhìn khác”. Không phải là phản phản biện, nhưng có thể là một gợi ý cho phản phản biện chăng?
  Lời bình coi là của BTV nếu là phản phản biện thì nói kiểu nam bộ, khỏi bàn.
  Nếu không, xin có vài dòng trao đổi cùng BTV:
  – Câu ” Để hiểu thêm…….thuộc về thiểu số” bình thường được hiểu là một mệnh đề trạng ngữ chỉ mục đích. Mong hiểu định bổ túc cho “ẩn” mệnh đề chính, ý chính nào?
  – Rất bất ngờ về đoạn ” liệu có phải đây……..ngoài cuộc lẻ loi”. Liệu có áp đặt, nặng lời, thậm chí ý gì khác chăng? Không tin PHS và PTH lập lờ, cố tình đánh lận vv…
  – ” Nếu chưa hiểu”, ” nếu vẫn chưa hiểu” dễ gây hiểu lầm là ‘dùng’ cho “thế lực nối dài nối giáo” và “thiếu khiêm nhường?

  Cũng có thể PHS và PTH chưa chuẩn trong nhận thức hoặc nói ra không đúng lúc gây ảnh hưởng này nọ, chưa rành về phương pháp, thủ thuật, thủ đoạn nhập cuộc nhưng không tin họ đáng phải “nặng lời”. Bài viết của PTH nêu ra những thực tế xác đáng và những vấn đề đáng suy nghĩ như quả thực người viết còm này cũng đôi khi để ý vậy. Tuy nhiên câu cuối trong bài viết của PTH là câu tôi rất không đồng tình, dù PTH có thể tin rằng không bao giờ có chuyện ‘tổ chức toàn dân phúc quyết hiến pháp”. Còn nếu có ”tổ chức trong hoàn cảnh hiện nay”, cũng chẳng nên e ngại có “phát đạn ngược” vì ” ngược” biết đâu lại là “tiến lệ” cho một sự “xuôi”. Mà, bài viết lần này của PTH không gợi ra cách giải quyết vấn đề nên không thể đánh giá là có độ “sắc lẹm” tới cùng !

  Tôi không quen nhưng có biết chút ít về PHS và PTH. Chỉ mong trước hết có sự tương kính, khách quan và cùng nhau học dân chủ. Nói thêm không lợi chung, xin dừng.
  Chân thành.

  • Khách said

   Like

  • cuonghn9 said

   đồng ý với bác. btv hơi nặng lời.Bsy PHS không phải là dạng người đó đâu.nếu BTV khắt khe như vậy thì làm sao mà tập hợp được nhũng người yêu nước? tôi k hiểu sao có thời kỳ anh Ba còn nâng đỡ trang của Kami đó ?

  • Người ngoài Đảng said

   Lời cảnh báo của Phạm Thị Hoài và Phạm Hồng Sơn là hoàn toàn đúng đắn. Bởi vì “quyền phúc quyết” (tức trưng cầu dân ý) có thể là một lợi khí trong một chế độ dân chủ thật sự, nhưng đồng thời cũng là một công cụ trong tay những kẻ độc tài. Lịch sử cho thấy biết bao chế độ độc tài đã thông qua các bản hiến pháp “rởm” bằng con đường phúc quyết!

   Đảng cộng sản đã từng tổ chức thành công các cuộc bầu cử để lập ra các Quốc hội “Đảng cử, dân bầu” thì họ cũng có thể thành công trong các cuộc “phúc quyết” mà thực chất cũng chẳng khác gì các cuộc bầu cử giả hiệu.

   Khi các quyền tự do chưa được thực thi, “phúc quyết” chỉ là một hình thức để lừa bịp dân.

 16. D.Nhật Lệ said

  Theo thiển ý tôi,bài “Nhìn lại mình” của Trí Quân đăng trên Tiền Phong là rất hay vì hợp lý và hợp tình.
  Đúng như lời cổ nhân dạy là “tiên trách kỷ,hậu trách nhân” nhưng chưa gì đã thấy nhao nhao lên… ném đá ngoại nhân !
  Buồn cho 1,2 người mang tiếng học thức cũng nhảy vào…ném đá theo để chứng tỏ mình vừa yêu nước vừa thương dân,
  nhưng có lẽ vì chẳng đụng chạm đến những điều mà nhà nước ta thường “nhạy cảm” ?
  Tự trọng hay tự ái dân tộc hoặc bảo vệ quốc thể thay vì đặt đúng vào những chổ xứng đáng nhất cần phải lên tiếng (việc này
  xem ra không phải ít) thì lại quan trọng hóa những chổ mà mình ít nhiều cũng đã phạm phải trong thực tế !
  Chán !

 17. KL said

  ‘No Dogs and Chinese allowed’
  http://blogs.mcclatchydc.com/china/2008/03/no-dogs-and-chi.html

 18. KL said

  “Mong nhận nhiều ý kiến đóng góp cho Chính phủ” (PLTP)
  He he…hổng biết thủ tướng ăn gì mà càng ngày càng xạo dữ. Nếu thủ tướng hổng xạo thì chuyện đầu tiên là ra lệnh cho bọn lâu la hạ bộ thả Cù Huy Hà Vũ ra đi đã.

 19. Nhân văn Quả said

  Báo PL&XH – Khi tổ quốc cần!
  Báo về pháp luật mã cũng đánh tráo khái niệm sao!?. Nhập ngũ thời nay là bảo vệ quyền lợi của băng đảng cộng sản, không thể thiêng liêng như bảo vệ tổ quốc. Đảng CS lấy tiền dân thuê người bảo vệ mình, kinh tế thị trường, nên để thanh niên tự thỏa thuận. Nên minh bạch trước với họ điều kiện:
  1. “CHẾT VÌ ĐÁNH TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC = CẤM THẮP NHANG TƯỞNG NIỆM” (như tại Đài Liệt sỹ Ba Đình vừa qua).
  2. CHẾT VÌ ĐÁNH DÂN (như Đoàn Văn Vươn) sẽ được vinh danh 3 họ.
  Không thể lúc đi thì lừa là ‘bảo vệ tổ quốc’, khi vào rồi thì điều động trấn áp Đoàn Văn Vươn và nhân dân Văn Giang, (trong đó có cha mẹ họ)!.

 20. montaukmosquito said

  Ha le đọc lại Karl Popper để nhận thức rõ hơn về dân chủ

  “Unlimited tolerance must lead to the disappearance of tolerance. If we extend unlimited tolerance even to those who are intolerant, if we are not prepared to defend a tolerant society… then the tolerant will be destroyed, and tolerance with them… We should therefore claim, in the name of tolerance, the right not to tolerate the intolerant.”
  ― Karl R. Popper

  Sự chịu đựng không giới hạn phải dẫn tới sự biến mất của chịu đựng . Nếu chúng ta mở rộng sự chịu đựng không giới hạn tới những kẻ không chịu đựng, nếu chúng ta không sẵn sàng để bảo vệ một xã hội chịu đựng … thì những người chịu đựng sẽ bị tiêu diệt, cùng với họ là sự chịu đựng … Vì vậy, chúng ta phải tuyên cáo, nhân danh sự chịu đựng, quyền không chịu đụng những người không chịu chịu đựng .

  Giải nghĩa: Chịu đựng ở đây là ở môi trường bình đẳng, mọi người có ý kiến khác nhau, vì vậy phải chịu sự khác biệt của nhau . Nhấn mạnh, trong môi trường bình thường và bình đẳng . Chịu đựng ở đây không phải là sự chịu đựng của ta đối với chính quyền độc tài, và chính quyền có thể nhân danh sự chịu đựng mà không chịu đựng những kẻ chống lại chính quyền .

  Câu đầu có nghĩa khi chúng ta đã quen, chúng ta không coi đó là sự chịu đựng nữa .

  Áp dụng cho môi trường độc tài, tức là môi trường không chịu đựng: Trước hết phải xóa nó đi rồi mới nói tới chuyện dân chủ . Bác không thể đòi tôi dân chủ bởi vì bác theo quyền lực độc tài và tôi chống lại nó . Bác không đủ tính đúng để làm việc đó . Nếu bác đòi tôi dân chủ với bác, bác phải từ bỏ đường lối độc tài, đấu tranh cho một môi trường dân chủ . Sau đó, khi đường lối của bác không còn nắm trong tay quyền lực nữa, lúc đó bác mới có thể đòi tôi xử dụng những nguyên tắc dân chủ với bác . Cái nữa, tôi có quyền chứng minh con đường bác theo là độc tài, chỉ không có quyền kêu gọi mọi người tẩy chay bác . Bây giờ tôi có quyền đó .

  Và cách hành xử như bác mới gọi là “lợi dụng dân chủ”, lộn, “lợi dụng quyền lực độc tài” để đánh lận khái niệm dân chủ, đấy ạ .

  • Càng nói càng ngu said

   Ngu!!!!!
   Tôi xin có một nhắc nhở để các bác nhớ. Muỗi là loài côn trùng, có vòi dài, lấy thức ăn bằng cách chích hút. Muỗi dẫn truyền xung thần kinh nhờ hệ thần kinh dạng hạch- một chùm như trái chùm ruột đó ạ (sơ đẳng nhất đó).

   @ Tô Hải: Hoan hô bác Tô Hải….Bravo!!!!!

  • Hai Lúa said

   Này bác Muỗi, hồi sáng bác còm gì, nói gì dưới cái còm của tôi mà bị BTV cắt còm?
   Tôi xin trả lời mấy cái dòng mà bác nhắn tôi như sau
   1. Trích “Tại sao Hai Lúa không nêu ra ủng hộ đảng Cộng Sản tức là ủng hộ đường lối Cộng Sản, đường lối XHCN mà đảng Cộng Sản đang theo đuổi ? Mà nếu ủng hộ đường lối Cộng Sản thì Trung Quốc phải là anh em XHCN. TQ có xứng đáng là anh em không là chuyện trong nhà anh em bảo nhau” hết trích
   Xin thưa, Lúa tui đã từng là đảng viên đảng cộng sản, có lẽ rành sáu câu vọng cổ về những chiêu trò dối trá, lừa gạt dân chúng của đảng cs rồi. Và từ khi bước vào diễn đàn ABS, chưa bao giờ tôi ủng hộ đảng cs, không lẽ quan điểm của tôi rõ ràng như thế, bác không cảm nhận được sao?
   TQ chưa bao giờ là bạn tốt của bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới, bác bảo “chuyện trong nhà anh em bảo nhau” là bảo thế nào? có giống như chuyện ông 3 dũng đi đêm, lén gặp Tập Cận Bình trước hội nghị TW6 không?

   2. Trích: “Nếu đã xem TQ là anh em thì hóa ra những suy nghĩ dưới tượng Trần Hưng Đạo rất vô duyên, phải không ạ ? OK, lộn, Trần Hưng Đạo đánh quân Mông Cổ, là bọn giặc chiếm cả TQ. Chừng nào suy nghĩ dưới tượng Ngô Quyền hay Quang Trung mới vô duyên”
   Ai xem TQ là anh em ngoại trừ bọn bán nước? Bác xem chính quyền TQ là anh em thí bác chính là kẻ bán nước. Vì thế theo logic, “không A sẽ không B”. bác suy luận kiểu còn ruồi, giọng điệu nhạt thếch này lừa được ai?
   Nhắc để bác nhớ luôn, lần đầu tiên là Trần Hưng Đạo đánh quân Mông Cổ, lần thứ 2 và thứ 3 là đánh quân Mông Nguyên (Mông+ Nguyên của TQ).
   Lịch sử giữ nước thời cổ đại của VN, chỉ duy nhất 1 lần chống quân Mông Cổ, còn chống giặc Tàu thì hàng trăm thậm chí hàng nghìn trận lớn nhỏ, ở nhiều quy mô, mức độ khác nhau. Tôi nói như thế đã đủ đưa ra một kết luận, “TQ là kẻ thù truyền kiếp, trực diện của dân tộc VN” chưa?

   Này bác Muỗi, nói để bác biết, với cái mớ lập luận vòng vo, dấu đầu hở đuôi của bác, bác lừa được ai nữa.
   Có những cái tôi thấy bác cũng hiểu biết, có kiến thức, nhưng cái mà bác không có đó chính là sự trung thực, chính ngôn, lẽ phải; bác đang bênh vực ủng hộ kẻ xấu, những kẻ làm nghèo đất nước làm khổ nhân dân. Nghe đâu bác đang ở bên tư bản mà, cái xã hội văn minh, dân chủ tự do nó không làm cho bác mở mắt ra à? Sao hèn thế bác? Một lần làm người, hãy ngẩng mặt lên đi.

   Còn nếu bác đã nhận bổng lộc, cơm thừa canh cặn của chúng nó quá lớn, không thể không tru rống theo chúng nó được thì hãy ngậm mồm lại hoặc sang các diễn đàn khác mà diễn biến, đừng để còm sĩ ở đây họ nguyền rủa thì mang nhục.

   Chào bác.

   • MinhHG said

    Tuyệt vời Hai Lúa ! Con muỗi vằn có còn dám chui rúc đốt đít thiên hạ nữa không đây ?

   • dân bán báo said

    Hai Lúa có vẻ không hiểu của bác muỗi và vội chụp mũ,nghi ngờ người ta như thế là quá ẩu.
    Em cũng không thể đồng tình với bác muỗi về chuyện đấu tranh cho dân chủ.Bác đòi hỏi tuyệt đối quá,như thế là không thực tế và cực đoan.và kết quả là chẳng giải quyết được gì.
    Theo thiển của em thì trên diễn đàn BS này có rất nhiều bác học cao hiệu rộng nhưng vẫn còn rất mù mờ và ngây thơ về chuyện chính trị.Chính trị là thỏa hiệp các bác ah và dân chủ là một quá trình.nhưng quá trình đó là bao lâu khi mà rất nhiều người không biết,không có điều kiện tiếp cần sự thật,họ đôi khi như những cái máy chỉ biết nói theo dù đó là một sv hay một lăo thành cm.tỉ lệ người biết đến những trang mạng như BS là rất ít,đặc biệt là ở nông thôn do không có intenet,còn ở thành thị thì bây giờ nhiều người không còn thời gian,họ phải làm cật lực suốt ngày để kiếm cơm,những người có chút thời gian rảnh thì lại bận đi…nhậu.Em có hỏi một số người có đọc BTC không tui gởi cho nhưng chẳng ai chịu đọc,chỉ có một thầy giáo đã ngoài 70 quan tâm.

  • Ha Le said

   Hì hì, trao đổi với bác Montaukmosquito đến là mệt! Tuần làm việc của tôi bắt đầu từ trưa hôm nay, chủ nhật, nên nói thiệt chỉ có thể thêm một còm này nữa là phải ngưng rồi. Tuần sau nếu có dịp mình trao đổi nữa nha bác.

   Bác nghĩ con đường nào tốt nhất để đấu tranh cho một VN dân chủ thì đó là quyền tự do chính kiến của bác, tôi tôn trọng. Điều tôi muốn đề nghị, chỉ là xin bác tôn trọng con đường người khác chọn, khi họ cũng xác định là muốn tiến đến cái đích đó.

   Lẽ ra còn phải hơn cả sự tôn trọng nữa – bởi người ta vẫn có thể nói ngoài môi hai chữ ‘tôn trọng’ một cách lạnh nhạt và bất dung – tôi nghĩ còn cần cả sự nhìn nhận những điểm tích cực của nhau, nhìn nhận cái quyền được đóng góp vào việc chung của nhau, một cách công bình và cởi mở nhất. Tôi nghĩ tinh thần dân chủ nằm ở chỗ đó. Tôi vẫn gắng lắng nghe bác và mỗi khi có dịp thì vẫn sẵn sàng đối thoại với bác là vì thế.

   Sao bác lại cứ khăng khăng suy luận rằng: những đảng viên không chịu rời bỏ đảng (ngay lập tức, ngay lúc này, như ý bác muốn) thì nhất định là họ đang chấp nhận chế độ độc tài, trong khi họ đã nói rõ suy nghĩ của họ rằng đấu tranh “từ bên trong” cho một cuộc cải cách dân chủ sẽ hiệu quả hơn và tránh được những xáo trộn bi đát cho đất nước hơn? Không làm theo ý bác thì bác mỉa mai đủ đường và chụp lên họ đủ thứ mũ, thế thì chẳng phải chính bác đang độc tài đó sao?

   Ra như bác không chấp nhận bất cứ ai ủng hộ chủ nghĩa cộng sản? Những lập luận của bác có những chỗ không chuẩn, nếu không muốn nói là ngụy biện. Chẳng hạn bác “nâng cao quan điểm” rằng ai ủng hộ CNCS tức là ủng hộ độc tài, tức là ủng hộ tất cả những gì liên hệ tới ĐCS cầm quyền hiện nay, và còn tệ hơn: tức là ích kỷ, cố bám lấy những đặc quyền đặc lợi bất chính… Thế ở một số nước dân chủ phương Tây hiện nay, đảng CS vẫn có mặt thì sao? Khi tớ học thi quốc tịch Mỹ, tài liệu nói rằng nếu bạn từng là đảng viên Đảng Quốc Xã hoặc ĐCS, bạn cần chuẩn bị để trả lời một số câu hỏi của người phỏng vấn, chả thấy chỗ nào bảo rằng bạn hãy đi chỗ khác chơi vì dứt khoát không bao giờ được nhập quốc tịch Mỹ! Bác đòi hỏi đa đảng? Đồng ý với bác. Nhưng sao bác không chấp nhận cho ĐCS có mặt trong cái “đa” đó? Sao bác không cho phép người dân chọn lựa chính đảng nào họ muốn, trong một sân chơi bình đẳng và tuân thủ luật chung? Bác phản đối chế độ này độc tài nhưng xem ra chính bác cũng độc tài không kém!

   Tuy nhiên, điều đáng phàn nàn hơn hết không phải là lập trường riêng của bác, bởi ai cũng có quyền có lập trường của mình, mà ở chỗ bác không ngừng chỉ trích, tấn công những đảng viên đang đấu tranh ‘từ bên trong’ cho công cuộc cải cách dân chủ. Về điểm này thì bác rất giống những lãnh đạo độc đoán, bảo thủ và kiên trì lập trường độc tài toàn trị hiện nay trong Đảng. Họ cũng vậy. Họ sợ nhất những đảng viên “tự chuyển biến”, những đảng viên đòi hỏi cải cách. Chính họ cũng muốn tống cổ những đang viên đấu tranh kia ra khỏi đảng cho rảnh nợ và cho dễ bịt miệng và dễ thanh toán hơn! Có lẽ chính vì vậy mà có một số ý kiến trong diễn đàn TTXVH này ngờ rằng bác đang dụng tâm gây chia rẽ một cách tinh vi.

   Dầu gì thì tôi với bác đều là người đang ở hải ngoại, bác ạ. Chính những người đấu tranh trong nước, đăc biệt là các đảng viên chân chính dám lên tiếng đấu tranh vì nước vì dân, họ mới là những người đang đứng đầu sóng ngọn gió. Chí ít, tôi nghĩ chúng ta nên công bằng và khiêm tốn hơn trước họ. Bởi ở xa “ngoài tầm đạn” như chúng ta thì muốn ba hoa thánh tướng gì mà chả được? Ấy là tôi không muốn nghĩ xấu về bác nên mới tâm tình với bác như thế.

   Ôi chao. Bốn giờ sáng rồi. Tôi đành xin ngưng trao đổi với bác ở đây vì không còn thời gian. Hẹn bác dịp khác vậy.

   • Chích Chòe said

    Dầu gì thì tôi với bác đều là người đang ở hải ngoại, bác ạ. Chính những người đấu tranh trong nước, đăc biệt là các đảng viên chân chính dám lên tiếng đấu tranh vì nước vì dân, họ mới là những người đang đứng đầu sóng ngọn gió. Chí ít, tôi nghĩ chúng ta nên công bằng và khiêm tốn hơn trước họ. Bởi ở xa “ngoài tầm đạn” như chúng ta thì muốn ba hoa thánh tướng gì mà chả được?

    Like câu này của bác Ha Le, nhưng câu này bác nhắn nhủ này với ông Muỗi là quá thừa. Bởi vì nhiều người ở trang BS đã nhận ra ông Muỗi này hình như là tay trong của đảng ta giả vờ làm nhà hoạt động dân chủ kiểu như Kami gì đó. Nhiệm vụ của những người này rất quen thuộc đó là cứ chửi bừa tất cả các xu hướng đường lối hoạt động dân chủ (đích thực) của các nhóm khác
    Họ giả vờ là người hoạt động dân chủ nhưng mục đích là chỉ trích chửi rủa các nhà hoạt động dân chủ đích thực khác để gây nhiễu

    Còm phải hồi với ông Muỗi này làm gì cho phí lời, trên này có người đã nhận xét về Muỗi rồi: “còm khỏe như báo Nhân dân, và chất lượng thì như báo Quân đội”

   • khoái thịt chó said

    tôi đã theo dõi nhiều bài viết của ((muỗi )) thì thấy đúng là muỗi thật,các bác không cần thiết phải tranh cãi với hạng ….muỗi…và bộ óc muỗi

  • khãch said

   thôi câm đi muỗi. nói quá trớn thành dở. đừng để montaukmuỗi thành muỗi-mồm-to. ở đây lựa người mà dạy đời. nếu nói với người ko phải cho mình dạy đời thì nên cẩn thận phải quấy (cho người ta còn trọng mình)

  • dân bán báo said

   Tui nghĩ bác muỗi chán nói xuôi rồi nên giờ toàn nói ngược thì phải

 21. mạnh said

  Nhìn cảnh lễ hội Việt Nam “sặc mùi kim tiền”, đầy sự mê tin dị đoan, lừa lọc, và dục vong thấp hèn… chỉ muốn nôn vào mặt bọn quan chức ngành văn hóa giáo dục!
  Bọn lãnh đạo “là đạo đức là văn minh” nào đang kéo dân tộc Việt Nam xuống đáy dòng sông mê lầm nhầy nhụa này vậy?
  …bởi văn hóa Việt Nam vốn không như thế!!!

  • Khách said

   TV mới phát, lễ hôi năm nay cũng vẫn là bản măt dân chủ mắt láo liên của phó Doan, ngoài ra thấy thêm bản mặt của ông phó tể tướng phụ trách kẹp chì gà chính chủ.

 22. Thập tứ đại ngu. said

  Phe ta đánh phe mình :
  Dư Luận Viên và “Bên Thắng Cuộc”
  Nguyễn Đại
  Nào, dư luận viên chúng ta cố lên!
  Dạo này tôi có ý định chuyển sang làm dư luận viên (DLV). Làm việc này sướng hơn phản biện, viết tốt được khen mà viết nhảm nhí cũng chẳng sao. Mà làm DLV lúc này thì chửi Bên Thắng Cuộc (BTC) là hợp thời nhất, vừa hút khách vừa an toàn.
  Lạ hè, răng lính ông Lợi lại đi chửi đảng ta (phe thắng trận). Bộ hổng thấy bao nhiêu người bị tù vì điều 88 hả ?

 23. Anti-Hypocrisy said

  “Không phục vụ người Nhật, người Philippines, người Việt Nam và Chó”
  Biển hiệu một nhà hàng ở Trung Quốc:

  • Dân mất Nác said

   Mấy thằng Tàu này láo xược thật, cũng có thể chúng chưa rành ngôn ngữ Việt, chúng nên dùng chữ như thế này mới đúng “bọn lãnh đạo cộng sản Việt nam”.

   • Dân mất Nác said

    Nhưng mà uất thật, tiên sư bố mấy thằng Tàu cộng , chúng nó huấn luyện dân nó thế nào mà những đứa du học sinh qua Mỹ gặp dân Việt nam nó cũng gọi là chó, phúc tổ nhà chúng nó, ở VN thì…

    • Người Việt Xa Quê said

     Mong bác bớt nóng, chỉ có mấy thằng tàu đầu đất mới làm vậy. Riêng tôi lại cầu cho chúng làm hơn thế nữa. Đẹp mặt lãnh đạo ta, và thế giới càng ghét tầu hơn nữa. Ha ha

     • Dân mất Nác said

      Bác xa quê thì bác cũng biết, chúng nó có lẽ được nhồi nhét từ nứt trứng, nên mấy thằng oắt Tàu tuy ở Mẽo nhưng cách ăn nói của chúng đối với dân VIỆT cũng láo xược lắm, nên cũng phải thông cảm cho các cấp lãnh đạo của ta, dù có bị mấy thẳng Tàu cộng xem như những con cún con thì cũng chẳng có gì là lạ!

  • Đại_úy said

   Cú vả lại của một người Việt .

  • NẮNG HẠ said

   M ấy bác không nên lo bò trắng răng ,những sự kỳ thị như vậy đã chết lâu rồi ,nếu người Tàu hôm nay muốn như vậy thì mọi nơi trên thế giới sẻ có bãng viết như vậy với bất cứ nơi đâu có người tàu cư ngụ ,họ sẻ trong thời bế quan tỏa cãng thôi ,bị loài người khinh miệt mà thôi ,yêu cầu các bác trình bày cái kỳ thị này lên cho thế giới nhìn ra quán tiệm chỉ dành cho người tàu ,ngu xuẫn quá sức ,chúng nổi điên vì không nuốt được VIỆT NAM ,vừa rồi tôi còn nghe thoáng tin Nga trã lời Tàu là VIỆT NAM khác với NHẬT ,với Nhật thì Tàu có thể đấm ,nhưng với VIỆT thì phải bắt tay ,nếu không nó chạy sang phía mẽo thì cã NGA TÀU chẵng ai có lợi chi ,đó là chuyện tàu ngầm ,đây là ván cờ dữ tợn ,nhưng sao thấy bác Tàu cứ đem đồ cổ ra bán ,chắc sạt nghiệp thôi .

  • Magga Diệp said

   Đập mấy thằng chó Tàu xịt xì dầu lổ mũi ở Cabanatuan rồi bỏ chạy, để cảnh sát Phi đẩy nó về Manila với tội danh phá rối trật tự công cộng. CA CSVN có dám làm như cảnh sát Phi không? heheh

 24. Ba Láp said

  – NĂM 1989- SINH VIÊN SAIGON ĐÃ BIỂU TÌNH (Nguyễn Phú).
  http://nguyenphunepal.blogspot.com/2013/02/nam-1989-sinh-vien-saigon-bieu-tinh.html

  Cuộc tuần hành của sinh viên KTX Ngô Gia Tự thất bại. Là thất bại đầu tiên của sinh viên Saigon. Cho đến khi ấy, các cuộc biểu tình của KTX Trần Hưng Đạo và Bách Khoa luôn luôn thắng lợi (Bách Khoa còn biểu tình trước cả Trần Hưng Đạo và “gấu” hơn nhưng ít ai nhắc đến). Chúng tôi thất bại vì không có tổ chức, không lường được công an trấn áp như thế (chắc học kinh nghiệm từ Đặng Tiểu Bình đàn áp Thiên An Môn) và nhất là bất ngờ vì vũ khí hiện đại của công an: Roi Điện

  Lực lượng sinh viên Bách Khoa bị hơn tiểu đoàn công an chặn ở ngay cổng, không thể ra ngoài đành lên lầu cao lấy chai lọ vật cứng ném như mưa xuống bọn chó săn.
  ————
  Nguyễn Phú chắc là có bạn sinh viên ở Bách Khoa! Năm 1989, mình học năm thứ nhất ĐH Bách Khoa và tham gia đầy đủ các cuộc biểu tình ở Bách Khoa. Vụ biểu tình của SV ở KTX Ngô Gia Tự và Trần Hưng Đạo thì mình có mấy đứa bạn học KT ở bên đó nên thường xuyên được cập nhật.

  Các cuộc biểu tình của SV Bách Khoa vào lúc đó có hơi hướng “tổ chức” và chính trị cho nên được CA “chiếu cố”. Một lúc SV phải chia thành nhiều nhóm đi vào các con hẻm vì các đường lớn bị chặn. Mình nhớ là nhóm mình bị chặn tại một con hẻm vào lúc khoảng 8 giờ tối, với một lực lượng cảnh sát cơ động rất đông đứng ở đằng sau. Phía trước là thành phần “chính uỷ” thuyết phục SV đại khái “lo học hành đừng có dính với chính trị”, lúc đó chưa chế ra câu “có Đảng và Nhà Nước no!”. Nhóm mình bị đẩy về và vào bên trong KTX. Đúng như Nguyễn Phú nói là có một tiểu đoàn CA bao vây xung quanh KTX Bách Khoa và những gì đã xảy sau đó thì mình còn nhớ rõ. Các kế hoạch xách nhiễu SV Bách Khoa sau đó không có kết quả vì không biết ai là những “kẻ cầm đầu”. Vào thời điểm đó thì CS kiểm soát XH rất chặt và sự bưng bít thông tin rất là cao, chỉ biết thông tin thế giới qua “đài địch”. Đứa nào biết tiếng Anh thì nghe BBC Service rồi thuật lại, khó bị phát giác là nghe đài địch, chỉ nói là học tiếng Anh.

  Trong nhóm SV biểu tình ở Bách Khoa mình được biết thì cũng có nhiều thằng bạn có “máu chính trị” muốn làm một “Thiên An Môn VN”! Hồi tưởng lại thì lúc ấy không sợ, một phần là sự “lãng mạng chính trị” của tuổi trẻ!

  Một cựu SV Bách Khoa.

  • Dân đen SG said

   Hê hê, ngày đó tôi là một thành viên trong đoàn biểu tình của SV ký túc xá 135 Trần Hưng Đạo. Ký túc xá THĐ là nơi biểu tình đầu tiên, xuất phát từ việc mấy tên công an phường Nguyễn cư Trinh đánh SV. Khoảng 7h tối, sau khi lật xe jeep và đập nát cửa trụ sở công an phường, đoàn biểu tình đi ngang qua KTX và thu hút hầu như toàn bộ SV ở đây, khoảng 1500 SV gồm các trường kinh tế, dược, sư phạm, nghệ thuật sân khấu. Đoàn biểu tình đã tiến thẳng về trụ sở UBND TP hô vang khẩu hiệu đả đảo chế độ thối nát, kém hiệu quả. Khi tới ngay sát cửa UBND TP, chính quyền đã huy động khoảng 1 trung đội tay lăm lăm súng chỉa vào đoàn SV. Bên ngoài khoảng hơn một tiểu đoàn công an, quân đội phong tỏa toàn bộ khu vực trung tâm từ chợ Bến thành.
   Trước khí thế và sự Đông đảo của đoàn biểu tình, đám công an cầm súng đã sợ hãi lùi sát vào chân tường. Một chàng công an do quá sợ hãi đã cướp cò súng, nổ một viên đạn. Sau khoảng 5 giây chết lặng sững sờ đoàn biểu tình đã phẫn nộ tiến lên đòi giết anh công an này. Anh công an chỉ huy bèn giơ tay tát một phát như búa bổ vào mặt người công an lỡ cướp cò rồi rối rít xin lỗi. Sau đó, theo yêu cầu của SV một ông Phó chủ tịch UBND TP HCM đã đứng ngay trên bậc thềm trụ sở UB xin lỗi và hứa sẽ giải quyết các yêu sách của SV, trong đó có yêu cầu về dân chủ.
   Nhưng hoá ra đây là một quả lừa. Sau đó là cuộc biểu tình của KTX Bách khoa và Ngô gia Tự và đã bị đàn áp …
   Nay những SV biểu tình ngày nào theo tôi được biết vẫn luôn sục sôi tinh thần yêu nước, yêu tự do dân chủ và đang ẩn mình chờ đợi thời cơ tiến lên vì giá trị của độc lập tự do Chánh hiệu.
   Tất cả vẫn đang dõi theo và ủng hộ những bậc cha chú như giáo sư Tương Lai, Lê Hiếu Đằng …

  • Cám ơn bạn Ba Láp. Nhớ lại hồi đó mà máu trong người lại chạy rần rần. Mình nghĩ rằng cuộc biểu tình thứ nhất công an không dám đàn áp vì lúc đó Thiên An Môn còn quá nóng. Nhưng sau khi thấy Trung Cộng đàn áp Thiên An Môn mà quốc tế không làm gì Trung Cộng nên công an Việt Nam mới mạnh tay ở cuộc biểu tình lần 2 nhằm dập tắt khả năng có một Thiên An Môn ở Saigon.

   • Ngọc Thuỷ said

    Nhưng dân Đông Đức lại sợ có ” xe tăng của Tàu đàn áp dân như ở Thiên An Môn” nên họ lại đồng lòng cùng nhau xuống đường.
    Vậy là nỗi SỢ mỗi nơi mỗi khác chăng?

  • khãch said

   có một tay tên đạt học khóa 87 nhảy lên diễn thuyết trong sân ktx bk hô hào anh em xuống đường biểu tình. trong các loại sv sg, sv bk là quyết liệt và hung tợn (hăng máu) nhất, anh em ào xuống hồ kỳ hòa, cs cơ động rượt đuổi, chui vô mùng người vô gia cư dọc đường mà trốn. sau đạt bị kêu án 5 năm, chừng năm 93 ra tù, về sống lẩn quất khu ktx bk. tìm gặp các sv quen biết cũ để lập xã hội đen. lúc đầu lấy quán cafe mây làm bản doanh. địa bàn bảo kê ban đầu là các quán cafe, nhà hàng quanh ktx như tân phước, vĩnh viễn, hòa hảo, nguyễn kim, nguyễn chí thanh, lý thường kiệt. sau mở rộng thanh thế và địa bàn. đạt rất thông minh và liều lĩnh (dân bk), chơi 2 mang, mỗi lần đụng độ lớn giữa sv trong ktx với dân bên ngoài (có thể mỗi bên hàng trăm người với cây gậy dao kiếm) đợi lúc gần ngã ngũ hơn thua, đạt xuất hiện chạy qua chạy lại 2 bên bằng chiếc xe 79 ra bề như dàn xếp để một mặt lấy số má với sv và dân chúng, mặt khác lấy điểm với công an quận. lâu quá quên rồi, ko kể thêm được.
   người viết bài này từng chỉ mặt đạt mà rằng: mày là thằng nào mà diễn ở đây?

 25. Tổ Quốc Nơi Biên Thùy – Thơ Nguyễn Việt Chiến 24/2/2013
  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130223/to-quoc-noi-bien-thuy.aspx

 26. Đại_úy said

  – Sai lầm của Hoa Kỳ (Ba Sàm). “… nếu dân tộc ta không phải chịu sự tàn phá của hai cuộc chiến tranh và nếu Việt Nam không theo đuổi chủ nghĩa cộng sản thì xứ sở đã được hiện đại hoá từ lâu và Việt Nam ngày nay có thể đã trở thành một trong những con rồng của Á châu. Ôn lại kinh nghiệm về những sai lầm và những cơ hội bỏ lỡ của mỗi phe lâm chiến trong suốt thời kỳ từ 1945 đến 1975 qua hai cuộc chiến tranh, chúng ta có thể rút ra được nhiều bài học lịch sử cần thiết cho những thế hệ sau trong nhiệm vụ bảo vệ và phát triển đất nước”._Trích

  Like !

  • diemdan said

   (lời đối thoại giữa Nguyện-khăc-Viện và Ô Cao-v-Luận): “Các anh cũng đã thấy rõ những kinh nghiệm lịch sử. Với Mỹ, chế độ thực dân kiểu cũ đã cáo chung. Mỹ đã thắng Nhật, rồi lại giúp Nhất phục hưng kinh tế mạnh mẽ. Mỹ đã vào Âu Châu, rồi cũng lại giúp Âu Châu. Áp lực của Mỹ, nếu có theo chân ông Diệm dồn vào Việt Nam, cũng chỉ là một thứ áp lực kinh tế. Còn bên các anh, con đường nguy hiểm hơn nhiều vì sau lưng các anh là Trung cộng. Vì quyền lợi của Tàu, Mao Trạch Đông sẽ phải thôn tính Đông Nam Á.
   (trích Bên giòng Lịch sử 1904-1965)
   Like · · Share

   Cam Ranh Love, Huynh Thai and 2 others like this.
   Dung Leanh Vì quyền lợi , Trung-quôc sẽ phải thôn tính Đông Nam Á.

 27. luongcom said

  Tôi chán Cu Vinh lắm rồi.Làm ăn theo thời cuộc.Qua vụ Tiên lãng tôi cứ tưởng anh em Lập và Vinh có cùng ý thức hệ, nhưng không phải vậy,Cu Vinh chẳng khác gì showbiz Vietnam.Bọ Lập làm anh tuy khó nhưng hơn hẳn.

 28. Vạch mặt said

  Người Tàu có lẽ không hiểu rằng yêu chó chính là biểu hiện của người văn minh. Nên người Việt, người Nhật, người Phi và chó không nên hạ mình xuống ăn uống với người Tàu trong cái hàng ăn ấy, mà nhìn qua đã thấy ngay là 1 chốn dơ bẩn.

  • Dân mất Nác said

   HÈ HÈ, ở Mẽo anh đánh con chó kêu oẳng anh sẽ ở tù, người Mẽo xem con chó họ nuôi hơn người thân của họ, nhưng một số thằng Tàu cộng mới qua Mẽo chỉ là du học sinh, có lẽ vì quen miệng ở đất nước nó nên nó gọi những sinh viên VN là chó, con tôi nó nói tại vì ở Mỹ chứ ở VN con đục bỏ mẹ nó rồi.

 29. qx said

  Nga: “Chúng ta tin tưởng con đường tiến lên CNXH” (VOV).

  Sai. Nó là CS Nga, không phải Nga.

  qx

 30. Dân đen SG said

  Cầu trời cho thủ tướng 3d không phải là người Liên quan trong vụ để lọt thông tin giúp Dương chí dũng trốn ra nước ngoài. Nếu 3d mà liên quan thì sao hở trời.

 31. Hội Nghệ Sĩ Sân Khấu said

  Với câu nói: “mong nhận nhiều ý kiến đóng góp cho chính phủ”, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa chứng tỏ năng khiếu diễn kịch tài ba.
  Ai ký nghị định cấm phản biện xã hội? Ai giải tán tổ tư vấn gồm các trí thức có kinh nghiệm cho thủ tướng y tá? Ai phớt lờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và hàng trăm trí thức can ngăn đại thảm họa kinh tế – môi trường – an ninh quốc phòng bô xít?
  Tổng bí thư bộ chính trị, ban bí thư và ban tổ chức trung ương đảng còn chờ gì mà không phân công đ/c Nguyễn Tấn Dũng sang lãnh đạo hội nghệ sĩ sân khấu?

  • Mongun said

   Hôm trước. Y tá được giao nhiệm vụ xem xét giới tính rồi, giao nhiều việc quá Y tá không từ chối việc nào sẽ dẫn đến quá tải, hỏng hết xôi thịt!

   • Khách said

    Tiền đút lót để được xét lại giới tính đâu có nhiều mà y tá cũng tranh ăn luôn.
    Tháng trước lại thấy xới lên chuyện “mại dâm định hướng xhcn”, chắc sắp có thuế “đi theo đãng”

 32. QuangPhong said

  Thử nói về : QĐND VN trung với Đảng ( tất nhiên là ĐCS VN) – theo lối Dân dã vậy.
  Tui không có trình độ lý luận cao, tui không được học hành nơi chốn để thành Ông TS nọ,TS kia , Tui thử nói theo lối nói của Nông dân vậy.
  Thì được rồi , QĐND VN trung với Đảng CS VN. Trong Dự thảo HP sửa đổi cũng : Đảng CS VN duy nhât lãnh đạo …., Đảng tự chịu trách nhiệm với các QĐ của mình trước ND ….
  Tuy nhiên , Đảng là ai ? – Đảng là một tập hợp người cùng chung chí hướng ( lý tưởng ) – đúng theo kinh điển nhá.
  Cái câu :”Một bộ phận không nhỏ …..” cũng là của Lãnh đạo Đảng thừa nhận và nói ra .
  Vấn đề tham nhũng,… lợi ích nhóm… đang đe dọa sự tồn vong của Đảng – cũng từ lãnh đạo của Đảng nói ra .
  Cái nguy hiểm là : Nếu như :” Một bộ phận không nhỏ …” trong Đảng ấy, tiếp tục thắng thế và vẫn nắm được quyền Lãnh đạo thì sao nhỉ : Quân đội tiếp tục đứng về phía bảo vệ Đảng – tiêu diệt ND chăng ???
  Khi ấy : Đảng chịu trách nhiệm gì trướcNhân Dân .
  Ví vậy nên chăng : QĐND – chỉ Trung với nước và bảo vệ lợi ích của TQ và ND thôi.

 33. montaukmosquito said

  @ Hale

  On September 10, 1987, after a lecture from hard-liner Yegor Ligachev at the Politburo for allowing two small unsanctioned demonstrations on Moscow streets, Boris Yeltsin wrote a letter of resignation to Gorbachev who was holidaying on the Black Sea

  Ngày 10 tháng 9, 1987, sau bài diễn văn của một người kiên định Yegor Ligachev trong bộ chính trị (cảnh cáo) đã để cho 2 cuộc biểu tình không cho phép đã diễn ra trên đường phố Moscow, Boris Yeltsin viết lá thư từ chức tới Gorbachev đang nghỉ ở Hắc Hải .

  The next four years of political struggle between Yeltsin and Gorbachev was a major factor in the destruction of the Soviet Union.

  4 năm kế của cuộc đấu tranh chính trị giữa Yeltsin và Gorbachev là nhân tố chủ yếu trong việc Liên Xô đổ .

  Lời bình của tớ: Chuyện Yeltsin từ bỏ đảng Cộng Sản làm rúng động cả nước Nga, và từ đó ông có tiếng nói lớn hơn và đóng góp hữu hiệu hơn cho việt lật đổ nền độc tài Cộng Sản ở Nga, và vì thế, dân bầu ông lên làm tổng thống .

  Kết luận: Bỏ đảng, cứu nước nhiều người nghe hơn và tác động tiêu cực đến sự tồn tại của đảng Cộng Sản hơn, cũng như tác động tích cực lên chiều hướng dân chủ hơn. Hay nói đúng hơn, sự từ bỏ đảng Cộng Sản là một thái độ, và tương tự, việc không từ bỏ cũng là một thái độ và nói lên nhiều điều hơn . Nói lên điều gì thì tùy mọi người hiểu .

  • Ha Le said

   Tôi nghĩ sự vận hành của xã hội nó không như một bài toán, bác Montaukmosquito ạ. Không phải cứ làm đúng công thức là ra đúng kết quả. Thế nên chiêm nghiệm những bài học lịch sử là việc rất hay, nhưng khi chọn lựa một con đường thì còn phải tham khảo biết bao nhiêu thứ khác nữa, nhất là từ hoàn cảnh cụ thể và tình hình thực tế – tại đây và lúc này.

   Chẳng hạn cách đây một năm, GS Tương Lai nói với BBC ông tin rằng con đường trí thức phản biện xã hội từ bên trong Đảng Cộng sản, đóng góp phát triển đất nước, vẫn khả thi:
   http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/02/120205_vn_intelligentsia_tuonglai.shtml
   Cho tới bây giờ, có lẽ GS vẫn nghĩ điều đó vẫn đúng. Nhưng biết đâu vài tháng hoặc vài năm sau, nhân một sự kiện nào đó (ví dụ một người kiên định nào đó trong Bộ Chính trị quyết liệt nói điều gì đó, như câu chuyện Yegor Ligachev mà bác vừa kể trên đây) GS vẫn có thể thay đổi ý kiến, thấy rằng điều đó không khả thi nữa. Có sao đâu ạ? Mỗi người đều có thể chọn con đường hành động của mình trong từng thời điểm.

   Điều quan trọng là cái đích xây dựng một xã hội thực sự dân chủ, điều mà mọi người Việt thiện chí đều hiểu là VN đang rất cần hướng đến. Chúng ta có quyền phản đối những gì là độc tài, vì điều đó rõ ràng là hại nước hại dân, nhưng chúng ta cần tôn trọng và ủng hộ những con đường khác nhau dẫn đến mục tiêu. Thái độ đó mới là thái độ dân chủ.

   • montaukmosquito said

    Ha Le cãi tới mức con rắn không còn vuông nữa, mà bây giờ nó là bất kỳ hình gì, miễn là không phải con rắn .

    Những tuyên bố kiểu Ligachev chúng ta nghe hàng ngày rồi, muốn tớ trích ra không ? Trang anh Ba này chắc chắn không đủ chỗ chứa .

    Đọc thì biết chắc chắn cho tới bây giờ, lý tưởng CS không còn tồn tại trong các bác í rồi . Vậy tại sao gắn bó vào một đảng Cộng Sản vẫn kiên định -tôi tin- với chủ nghĩa CS? Các bác đang muốn làm đẹp cho chủ nghĩa Cộng Sản, cho một xác chết ?

    Nhắc lại lời bác nói luôn, “Chúng ta có quyền phản đối những gì là độc tài, vì điều đó rõ ràng là hại nước hại dân, nhưng chúng ta cần tôn trọng và ủng hộ những con đường khác nhau dẫn đến mục tiêu.” Thế bây giờ tớ ủng hộ chủ nghĩa Cộng Sản, tớ ủng hộ đảng CS và tất cả những gì liên hệ tới đảng CS, tớ ủng hộ đảng CS cần tỏ rõ tính CS hơn nữa, tức là chuyên chính vô sản hơn nữa, để xem nó dẫn tới mục tiêu nào nhá ?

    Và thái độ đó mới là thái độ dân chủ .

    Để tạo một lối ra cho các bác, các bác nên từ bỏ đảng Cộng Sản để đấu tranh hữu hiệu hơn cho đa đảng . Sau khi có đa đảng rồi, các bác muốn gia nhập lại đảng CS vì lý do gì đó tùy các bác . Nhưng khi đảng CS còn ở thế độc tài, tấm thẻ đảng không có lợi gì cho “thái độ dân chủ”.

    Tất nhiên, quyền quyết định cuối cùng là ở mỗi người . Nhưng như tôi nói, việc không ra cũng là một thái độ, và cũng nói lên rất nhiều điều .

    • Dân mất Nác said

     Ái dà một điều đơn giản là những cụ lão thành cách mạng kia cũng chả phải là những đứa dốt, mù đui câm điếc, nhưng…còn cái sổ hưu? về già thôi thì chịu ngu dốt mù câm qua ngày để kiếm tháng đôi ba triệu mà gỡ lại những ngày tuổi trẻ vì đảng ra sức thi công chứ sao?

   • Người Việt Xa Quê said

    Trích: “Tôi nghĩ sự vận hành của xã hội nó không như một bài toán, bác Montaukmosquito ạ. Không phải cứ làm đúng công thức là ra đúng kết quả. Thế nên chiêm nghiệm những bài học lịch sử là việc rất hay, nhưng khi chọn lựa một con đường thì còn phải tham khảo biết bao nhiêu thứ khác nữa, nhất là từ hoàn cảnh cụ thể và tình hình thực tế – tại đây và lúc này.”

    Chí lý.
    .
    Thanks for giving the link

   • montaukmosquito said

    Nhắc khéo cho bác Hale cứ kêu gọi dân chủ . Nguyên tắc dân chủ là mọi người cần phải chịu đựng (tolerate) ý kiến của người khác . OK, cái đó đồng ý, nhưng Hale quên vế sau của nó, tức là nếu ai không chịu chịu đựng, ta có thể nhân danh sự chịu đựng mà không chịu đựng phe không chịu chịu đựng (In the name of tolerance, we have the right not to tolerate the intolerants). Hiện bây giờ, chủ nghĩa Cộng Sản -và đảng của nó- đang là thống soái và đang bóp nghẹt mọi ý kiến khác . Để mọi người tôn trọng chủ nghĩa Cộng Sản và đảng của nó như một bình đẳng (equal), mọi người theo chủ nghĩa Cộng Sản, theo lý lẽ, bắt buộc phải từ bỏ chủ nghĩa CS -ít nhất trong lúc này- để tranh đấu cho đa đảng . Sau khi có đa đảng rồi, các bác có thể thoải mái gia nhập lại đảng CS mà tranh đấu bình đẳng .

    Tức là các bác không có lý do để vừa ủng hộ đảng CS vừa đòi dân chủ, vì đó là dân chủ độc tài, dân chủ chờ thánh đế hồi tâm … (fill in the blanks).

    Nếu ủng hộ đảng CS, thà làm như mấy ông Trần Đăng Thanh, Nguyễn Thanh Tú là hay nhất . Trắng ra trắng, đen ra đen .

    • Dân mất Nác said

     Đồng ý với bác. Những người CS ngày nay họ đã và đang đạt được những điều trước kia trong cái thời gọi là kháng chiến có mơ cũng họ cũng không dám mơ đến, nay tất cả đã có trong tay. Mong họ từ bỏ???????????? Đấy chỉ là giấc mơ hão huyền của những kẻ mê ngủ mà mơ rằng mình đang làm cách mạng! Từ xưa tới nay với những kẻ độc tài chưa bao giờ họ xiêu lòng với những lời van lơn lậy dạ, mà chúng chỉ được giải quyết bằng máu và giáo gươm, kết quả là ai cũng hiểu khi sự quật khởi của nhân dân, khi sự áp bức thống trị đã vượt ngưỡng chịu đựng của toàn dân. Không tách ra được con đường đang tiến tới, điều chắc chắn đó sẽ là miệng cống cho “Gađaphi”!

  • Cục Đất said

   Về lâu dài, không ra đảng, thì cũng rã đảng thôi, đường nào cũng vậy. Mỗi cái có cái hay riêng . Lựa chọn lúc nào là tùy từng người.
   Còm lại cái tui đã còm hôm trước:
   Tui chỉ không thích ý “ra ngay” thôi. Đối với một cá nhân, ra đảng là đúng, nhưng trước khi ra phải đánh một trận tưng bừng, chứ không thì phí cái cuộc ra… Hà hà…

   • Dân mất Nác said

    Ra đảng các ngài sợ mất cái sổ hưu? nhưng các ngài có biết khi nhân dân không dồn nén được sự căm hờn phẫn uất, thì các ngài sẽ trốn đi đâu? cái sổ hưu các ngài còn giá trị? hay là lại giống như những người lính VNCH ngày 30/4 chỉ dám mặc may ô xà lỏn?

   • Khách said

    Like

 34. Học tiếng Việt said

  Tuy nhiên, có một câu trong lời phi lộ của Phạm Hồng Sơn mà có lẽ cần phải xem lại liệu có phải đây là một lối lập lờ, cố tình “đánh lận” trong sử dụng, lắp ghép ngôn từ không, hay chỉ là vô tình cường điệu khi mình tự nhiên trở thành những kẻ ngoài cuộc lẻ loi: “Dư luận Việt Nam đang sôi nổi sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam lại đưa ra kế hoạch cải cách hiến pháp. Lần này đa phần giới trí thức có tiếng, gần gũi với Đảng đang hưởng ứng kế hoạch đó với những kiến nghị và vận động …”.

  —-

  Tôi đã ký tên vào bản Kiến nghị 72, nhưng cũng hòan tòan đồng ý với những cảnh báo của các anh chị Phạm Hồng Sơn, Phạm Thị Hòai, Vũ Đông Hà.

  Vì ai cũng biết mục đích phong trào ký “Kiến nghị 72 là dùng ngay chương trình Góp ý của đảng, để tạo phong trào nâng cao sự hiểu biết của người dân về Hiến pháp, về quyền lập hiến,…Tức nâng cao dân trí về luật pháp.

  Tuy nhiên, đừng tưởng chỉ có mình biết dùng chiêu “gậy ông đập lưng ông”, còn đảng ta thua kém. Gì chứ xảo quyệt là “tài năng” của đảng. Đừng chủ quan coi thường nó.

  Bởi vậy với tôi, cả hai “phong trào” : Phổ biến ký kiến nghị và lên tiếng cảnh báo đều cần thiết NGANG NHAU.

 35. qx said

  – Lê Trung Thành: Viết tiếp về dự án Bauxite Tây Nguyên – Bài 1: DỪNG DỰ ÁN XÂY DỰNG CẢNG KÊ GÀ – TIÊU TÀN MỘT GIẤC MƠ HOA! (BoxitVN)

  Tui nghĩ nhơn sĩ Lê Trung Thành có ý tốt, muốn chỉ ra cái dốt của băng đảng cầm quyền làm mạt quấc gia nàm thao, dư lào vì những quyết định quy hoạch và đầu tư không giống con nào trong 12 con giáp, nhưng cái đầu đề đặt vậy tạo cho người đọc cảm giác rằng thằng chính phủ nó tiến tới mần cái kê gà thì dân chúng cũng la làng mà thằng đấy nó dừng cái kê gà thì dân chúng cũng la làng, rốt cuộc dân chúng muốn gì? Mần ơn mần phước nói thẳng ở tựa đề như ý bài là sự tại hại của những quyết sách sai lầm hoặc đại loại vần vần …

  qx

 36. qx said

  – Trần Đông Đức: Tại Sao Bạc Hy Lai Lại Để Râu Dài Tới Ngực (RFA’s blog)

  Vẽ vời. Uyên, Kha, Việt Khang, Bình An, Hà Vũ, Điếu Cày, vv… đang cần quí vị quan tâm kìa, kệ bố thằng Bạc và cái đảng Mao của chúng nó đi.

  qx

 37. qx said

  – Tuyên ngôn của Đảng cộng sản và tính tiền phong của người cộng sản (QĐND)

  Không cần biết chúng mày tuyên cái ngôn m0ther f^cker gì và tính tiền phong son of b!tch nào, chỉ thấy hiện tình dân tộc và đất nước không ra gì.

  qx

 38. Nam Hà said

  Tối hôm qua, để lấy le nàng,( bạn gái) mình Q/Đ dẫn nàng vào 1 tiệm phở gà nổi tiếng ở HN , sau khi quát 2 tô big đặc biệt, mình yên tâm rút thuốc 3 số ngồi chờ hàng. Cô bạn gái sau khi đảo măt 1 vòng, thẹn thùng nói đủ để cô phục vụ nghe thấy : cho em xin thêm mỗi bát 1 cặp ” kê gà”.

  Tưởng chỉ có vậy. ai dè có 2đ/c trông khỏe mạnh, đẹp trai, đầu cắt cua ở bàn bên, hằm hổ nói với bạn mình ” cô nói gì” ?!

  Có lẽ không tiện lắm cho việc giải thích, nàng bèn đưa ánh mắt cầu viện sang mình, mình ôn tồn nói là bạn mình gọi thêm món …” kê gà”.

  Một đ.c lớn tuổi hơn trong số 2 đ.c nói : thôi, có lẽ bọn này vô tình…và dặn bọn mình ” lần sau thì nên gọi đúng tên thật của con gà sống, thời điểm này tránh dùng chữ luyến láy : nhạy cảm.

  Để tránh phiền cho KH tiếp sau với nàng , mình làm thinh cho xong chuyện. Tuy nhiên nhìn mặt bạn gái , mình đoán nàng nghĩ : thằng hèn.

 39. Hà Văn Thịnh said

  Xin cảm ơn Hội Nhà văn Thừa Thiên Huế đã ch phép tôi đọc bài thơ ĐỊNH MỆNH trong đêm thơ Nguyên tiêu (23.2.2013). Sau khi đọc, tôi đã tặng bài thơ – đưa tận tay cho ông Trưởng Ban Tuyên giáo, các cán bộ AN rồi, phát cho hàng chục bạn sinh viên… Trong bài đó có mấy câu:
  “Lịch sử dạy ta rằng đảo, sóng Biển Đông
  Là máu thịt của giang sơn Tổ quốc
  Là một nửa của hồn thiêng đất nước
  Chẳng thể đem cho, đem bán vật vờ…
  “Tình” Ải Bắc là khôn lường gian dối
  Lông ngỗng bay trắng bợt chữ NGỜ”…

  • Ha Le said

   Bác Thịnh ơi. Xin bác chia sẻ nguyên bài thơ ở đây cho bà con thưởng thức với.

   Hay quá! Nhất là câu “Lông ngỗng bay trắng bợt chữ NGỜ”. Nghe tới là ngậm ngùi nhớ lại bi kịch Mị Châu – kẻ ‘giặc sau lưng nhà vua’!

   • hà văn thịnh said

    Tôi chưa bao giờ được đăng bất kỳ bài thơ nào trên báo giấy của nhà nước nên chắc chắn, ngay cả lều thơ cũng không phải. Nhưng, sự đồng cảm của tôi đã được Hội NV TTH chia sẻ, thật cảm động. Đọc xong, nhà thơ Ngô Minh có lên sân khấu tặng một ly rượu, trong tiếng vỗ tay… Chắc ai cũng hiểu tôi đọc không phải vì thơ theo cách nói của bác Tổng, đọc thơ mà không phải đọc thơ. Bài này đã đăng trên mạng, xin ABS chép lại:
    Định mệnh
    Hà Văn Thịnh,
    Khoa Sử – Đại học Huế
    Truyền thuyết kể
    Gióng đánh giặc khi mới lên ba
    Có dân tộc nào nhọc nhằn hơn thế?
    Có nơi đâu
    Lịch sử ngập chìm dâu bể
    3.000 năm chưa hết giặc trước hiên nhà?
    Định mệnh thét gào lịch sử bão giông
    Ta giữ nước nhiều gấp bội phần
    Thời gian dựng nước
    Cho mãi đến hôm nay vẫn chưa thể nào có được
    Bởi hạnh phúc
    Cũng trông chừng sau, trước
    “Nửa cái hôn phải tỉnh thức ngó quân thù”*
    Lịch sử nhắc hoài câu chuyện Mẹ Âu Cơ
    Sao ta phải lên rừng, xuống biển?
    Kẻ cướp trên núi cao, dưới sóng ngầm hung hiểm
    Bao năm thâm độc rình mò…
    Chúng muốn ta quỳ – mỏi gối xin, cho
    Để Hoàng Sa, Trường Sa máu cuộn cùng nước mắt
    Để nỗi đau hóa lặng câm giữa hai hàm răng nghiến chặt
    Để xa xót tủi hờn nhức mãi tâm can…
    Không!
    Lịch sử nói rằng sóng nước Bạch Đằng Giang
    Rừng Chi Lăng, cửa Chương Dương, Hàm Tử…
    Xác giặc chất chồng, bạo tàn mục rữa
    Việt Nam ơi, không nhát sợ bao giờ!
    Chúng nói rằng có cốt khư** người Trung Quốc ở Hoàng Sa
    Sao không đến gò Đống Đa để bới thêm, nhiều lắm?
    Thanh Triều ư? Bụi ác tàn ngàn dặm
    Bão Tây Sơn quét sạch, một tuần!
    Định mệnh nhắc ta rằng Đất Việt gian truân
    Nhưng chữ S chẳng thể nào gục gãy
    Người trước ngã, người sau đứng dậy
    Cối Kê ư? “Hoan Diễn do tồn”.
    Lịch sử dạy ta rằng đảo, sóng Biển Đông
    Là máu thịt của giang sơn tổ quốc
    Là một nửa của hồn thiêng Đất – Nước
    Chẳng thể đem cho, đem bán vật vờ!
    Ta hiểu cuộc đời không phải giấc mơ
    Nên trang sách phải tựa mình bên giá súng
    Định mệnh bắt đầu bằng linh danh Phù Đổng
    Tuổi thơ giữ nước quên mình
    Định mệnh cảnh báo rằng
    Nhẹ dạ Mỵ Châu ơi
    Một phút buông trôi
    Ngàn năm không xóa nổi
    “Tình” Ải Bắc
    Là khôn lường gian dối
    Lông ngỗng bay
    Trắng bợt chữ “NGỜ”?
    Định mệnh nhắc em rằng
    Xin hãy đừng quên
    Sống với nguy nan
    Là bổn phận của muôn vàn con dân Việt
    Đất nước hôm nay được sinh thành từ da diết:
    Thà làm ma nước Nam!
    Thà cả Trường Sơn cháy hết!
    Chẳng cam tâm quỳ xuống, bao giờ(!)
    * Thơ Chế Lan Viên
    ** Tàn tích xương người chết

    BTV: Rất cám ơn bác Hà Văn Thịnh. Xin phép được đăng lên.

  • NẮNG HẠ said

   Thơ như nỗi đau cũa đá bật ngọn lữa .như giòng sông Thạch Hãn chảy mồ hôi dựng cổ thành ,là hạt phù sa trôi ,
   biễn ôm nồng mặn ,con đường công gió nổi ,như thái cực xoay , trải qua đêm qua ngày qua mưa qua nắng ,bốn muà xoay ,biễn vẫn vổ về chân núi ,núi đứng lên ,mây cũng bay lên ,những tầng mây sinh hạ cơn mưa ,rừng núi mộc lên xanh ,những cáng đồng vàng ngát thơm lúa chín ,tuổi thơ tôi lội giữa ruộng đồng .bỗng dưng quá nhớ ,nơi sinh ,cảm ơn thầy Thịnh ,MỘT BÀI THƠ HAY HƠN TẤT CÃ NHỮNG PHÃN HỒI , HÔM NAY .

 40. Người Việt Xa Quê said

  Tại sao người Việt mình vô cảm?

 41. Mongun said

  Một tiếng nổ long trời làm rung chuyển nhiều nhà cửa đã vang lên vào lúc 0g ngày 24/2 tại khu vực gần cầu Công Lý đối diện chùa Vĩnh Nghiêm trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (P.8 Q. 3 TP.HCM). Có 5 căn nhà bị sập và hàng chục căn khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng có nguy cơ bị đổ sập bất cứ lúc nào.
  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/110150/no-lon-lam-sap-5-can-nha-vui-lap-nhieu-nguoi.html

 42. D.Nhật Lệ said

  Bác Trần Đông Đức đã nêu ra một giả định không đáng giả định hay nói thẳng ra là vớ vẩn khi bác viết rằng nếu Bạc Hy Lai
  tuyệt thực mà chết trong tù thì “Trung cộng của Tập Cận Bình sẽ hiện nguyên hình một ác đảng GIẾT NGƯỜI BỊT MIỆNG “.
  Cái gì chứ giết người bịt miệng là sở trường muôn năm nghìn tuổi của bọn Tàu thời xưa,huống chi thời đại Cộng sản Tàu mà
  sao bác còn phải đặt giả thuyết làm gì cơ chứ ? Chẳng lẽ bác vô lý đến mức không tin cái sự thực hiển nhiên đó hay sao ?

 43. Cha của tôi said

  Lễ Khai Ấn nuôi dưỡng tâm lý “chạy chức chạy quyền”
  http://phuocbeo.blogspot.com/2013/02/le-khai-nuoi-duong-tam-ly-chay-chuc.html

  • Khách said

   Kỳ lễ hội nào cũng thấy mặt dân chủ mắt láo liên của phó Doan lên sóng truyền hình.

  • NCH said

   Ít nhất về mảng văn hóa hóa thì cái xã hội “văn minh gấp vạn lần thiên hạ” này nó thành cái nồi cháo heo rồi bác!
   Cầu được mùa thì tình phộc linh tinh
   Cầu quan cầu chức thì mua ấn đến Trần
   Cầu an giải hạn thì đóng 200k ở chùa Bái Đính…v…v…
   Còn những gần 8000 cái lễ hội nữa bố ai mà nhớ hết.
   Một xã hội,tự xưng là duy vật mà làm toàn những việc duy tâm…nó sắp toi rồi cố chờ tí nữa các bác ui!

 44. TTV,HLxả rác dữ hè!

 45. Cù Huy Hà Vũ said

  Nước đã mất rồi chăng?
  Không, đất nước đâu có chân mà mất đi đâu được?
  Chỉ có bọn cầm quyền ôm đít Bắc Kinh, cung phụng chúng Tây Nguyên, bô xít, cùng biển đảo… Từ Hội nghị Thành Đô ô nhục 1990, đã mở đầu thời kỳ Bắc thuộc mới đầy nguy hiểm, chỉ nhằm mục tiêu duy nhất: ngai vàng

 46. D.Nhật Lệ said

  Ô chao ! Bà nhà văn Trần Thùy Mai đúng là “thương nhau như thế bằng mười phụ nhau” !
  Đọc sơ qua tựa đề bài của bà tưởng là khen hoá ra bà chê thâm thúy qúa,khó ai hiểu được,nếu không đọc kỹ.
  Nói cách khác,bà gián tiếp phê rằng thơ NĐT.như là đứa trẻ luôn luôn và mãi mãi !

 47. quang dinh said

  ĐẠP TUYẾT TẦM MAI
  *
  Nhất !
  Chi mai
  Ai tầm tài
  Thi đua đạp tuyết
  Hiến pháp vẫn khiếm khuyết
  Lại nghị quyết chuyện lọc lừa
  Một hai ba bốn vẫn sọc dưa
  Đưa đồng rận cận chiến tranh nội bộ
  *
  Khủng sản đoảng vốn chưa từng xấu hổ
  Tết MẬU THÂN rộ báng bổ vong nhân
  Quỷ vô thường náo loạn chốn dương Trần
  Dân Tiên núp điều quân từ PẮC PÓ
  *
  QUẢNG TÂY về mang theo dòng lông đỏ
  Khỉ đầu chó bỗng lo ló lên đời
  Đẩy VIỆT NAM ngụp lặn các trò chơi
  Nồi da xáo thịt anh em huynh đệ
  *
  Có phải chăng vì đệ tam quốc tế
  Lời thệ nguyền vẫn trăn trở bồi tây
  Mấy mươi năm lưu lạc chẳng gặp thầy
  Đành lấy bậy MÁC LÊ kê liềm búa
  *
  Mình chí hô lõa lồ con sâu chúa
  Bủa lưới dân bằng cải cách địa điền
  Vẫn nghênh ngang đồ tể dạng chuyên viên
  Diệt chủng gấp gần bảy ngàn nhân mạng
  *
  Cuốc xẻng lệnh phải bảo toàn súng đạn
  Thơ thúc xuân lánh nạn nợ TẦU NGA
  Giết dân oan bất luận trẻ hay già
  Miễn đạt được chiến bài ANH MỸ sợ
  *
  Đất phương nam tốt làm tan lọ mỡ
  Quân đi B cố gắng thở hơi lên
  Quậy khúc đuôi vỹ đại Bác xây nền
  Chuột đất bắc tha hồ chiến lợi phẩm
  TÂM THANH

 48. montaukmosquito said

  Tặng riêng cho Hai Lúa nhân dịp Hai Lúa “cướp” được tem nhà anh Ba .

  Tại sao Hai Lúa không nêu ra ủng hộ đảng Cộng Sản tức là ủng hộ đường lối Cộng Sản, đường lối XHCN mà đảng Cộng Sản đang theo đuổi ? Mà nếu ủng hộ đường lối Cộng Sản thì Trung Quốc phải là anh em XHCN. TQ có xứng đáng là anh em không là chuyện trong nhà anh em bảo nhau .

  Nếu đã xem TQ là anh em thì hóa ra những suy nghĩ dưới tượng Trần Hưng Đạo rất vô duyên, phải không ạ ? OK, lộn, Trần Hưng Đạo đánh quân Mông Cổ, là bọn giặc chiếm cả TQ. Chừng nào suy nghĩ dưới tượng Ngô Quyền hay Quang Trung mới vô duyên .

  • Hai Lúa said

   Nonsense!!!!, tui hổng hiểu nổi ý tứ của cái còm này? Hay tại dân Lúa …dốt quá. Mời bác nào sáng ý giải thích dùm, Thanks in advance, hihihi
   @ Hà Lê: Thơ này là thơ …chế, lấy thơ người khác, sửa câu sửa chữ đó bác

   • montaukmosquito said

    […]

    • Muỗi vằn đã không hoàn thành nhiệm vụ của bề trên giao rồi.... said

     Thò ngòi nộc độc ra hay sao mà bị BTV cắt còm hà bác Muỗi? Có ngon viến entry rồi link giới thiệu mọi người xem. Con nhỏ Lúa chắc nó cũng chẳng ngán gì mấy cái ní nuận gà bươi này đâu. Liệu nam nhi chi chí của bác đã uốn lưỡi bảy lần, đủ bản lĩnh đấu khẩu, phản biện lại đàn bà như nhỏ Lúa chưa?
     Giờ này là lúc nào mà còn chơi cái trò lờ lờ nước ốc, trắng đen lẫn lộn, lúc vầy lúc khác hà Muỗi vằn?
     Tui đọc (4 lần) cũng không hiểu gì cái còm trên này muốn nói gì nữa đó các bác ạ.

     Đề nghị bỏ qua cái tên Muỗi vằn này thôi các bác ơi. Muỗi đã không hoàn thành nhiệm vụ rùi….hihihi

  • Hải Yên said

   Tên montaukmosquito đã bị lộ mặt,bị cảnh cáo nhưng vẫn cố tìm mọi cách đâm thọc các vị trí thức đi đầu chống TQ,phản đối nhà cầm quyền !

  • Ha Le said

   … Theo chiều hướng nghiên cứu của GS Archie Brown: tác động của giới trí thức cho thấy là “Ở Liên Xô và TQ, cải tổ từ trong đảng có tính quyết định hơn hẳn sức ép từ bên ngoài”… – lời của TS Đinh Xuân Quân:
   http://www.diendantheky.net/2013/02/inh-xuan-quan-sach-quyen-binh-cua-huy.html

   Ngay thời điểm này đây, giữa 2 sự kiện này:
   a- hàng ngàn đảng viên tuyên bố trả thẻ Đảng và rời bỏ Đảng,
   b- hàng ngàn đảng viên ký tên vào 2 bản Kiến nghị “Thực thi Quyền Con người” và “Kiến nghị 72 về Sửa đổi Hiến pháp”,

   Tôi cho rằng sự kiện thứ hai làm ĐCSVN e sợ hơn nhiều và mau chóng cải cách chính trị hơn nhiều. Tiến trình dân chủ hóa đất nước cũng sẽ được diễn ra tốt đẹp hơn, ít xáo trộn hơn. Tuy nhiên, những người đảng viên chân chính – nghĩa là có lòng với dân tộc, với đất nước – chọn lựa thế nào lúc này là quyền của họ.

   Nếu chúng ta muốn dân chủ, chính chúng ta phải tập sống tinh thần dân chủ trước, tức là phải tôn trọng ý kiến của người khác, thực lòng đối thoại với thiện chí hợp tác, bất kể ý kiến đó khác với ý mình đến thế nào.

 49. montaukmosquito said

  Toàn bộ các bài thơ của tác giả: Cho hết thảy đồng bào tôi. “Nếu đọc hết tập thơ, bạn vẫn không suy tư, tôi thất bại!” (Nguyễn Đắc Kiên)

  Đọc xong tập thơ rồi đọc bài này

  Cơ may của người Việt (Nguyễn Đắc Kiên).

  Bao nhiêu suy tư có được sau khi đọc tập thơ sẽ bay ra khỏi cửa hết .

  Câu nịnh của Nguyễn Đắc Kiên

  “Về sự giải tán của các đảng phái khác Việt Minh thời kỳ đó đến nay vẫn là đề tài tranh luận với những ý kiến trái ngược. Tuy nhiên, câu chuyện ghi lại của Hoàng Xuân Hãn có thể cho ta thấy phần nào sự thật, ai là kẻ “phải hỏi lại lương tâm”.”

  Và thế là xong, người có tội là những người bị khủng bố . Thơ nói thật, còn văn thì nói láo . Cho em hỏi một câu, Nguyễn Đắc Kiên là gì, trung thực hay xảo trá ? Nếu trả lời đó là 2 mặt biện chứng cùng tồn tại xong xong, thì để cho mọi người quyết định .

 50. Thùy Linh said

  Kinh hoàng: Ơn Đảng quang Vinh, “Các thủy thủ đang phải sống như giữa thời nguyên thủy” – “Kêu gọi chia sẻ” cái mả cha chúng mày!!!
  http://phongchongthamnhungvietnam2012.blogspot.com/2013/02/on-ang-quang-vinh-cac-thuy-thu-ang-phai.html

  “Các thủy thủ đang phải sống như ở giữa thời nguyên thủy: không nước sạch, thiếu thức ăn, không nhiên liệu phục vụ cho những nhu cầu rất tối thiểu, ghẻ lở đầy mình… ”
  THỦ PHẠM LÀ AI?

 51. CDST said

  Bài Kiểu lùng tài nguyên của TQ ‘thử’ luật LHQ mà ABS đã điểm có nhiều điểm khác với bài gốc: ví dụ cutting cables: cắt cáp dịch là “quấy rối”
  China’s Truman-Style Resource Quest Tests UN Law and Neighbors trên Bloomberg
  http://www.bloomberg.com/news/2013-02-19/china-s-truman-style-resource-quest-tests-un-law-and-neighbors.html
  Mời bà con coi bản dịch đầy đủ:
  http://gocsan.blogspot.com/2013/02/chinas-truman-style-resource-quest.html

 52. Thập tứ đại ngu. said

  Ngày này năm xưa, 1 nhà thơ có tiếng của VN khoe mới “kiếm” được 1 cái ấn đền Trần. Nhưng… Chưa phát tài, ông í đã phát tang

 53. buinhatquang said

  Kính chào Cô Vân, chị lúa, nữ nhi mà thức khuya quá

 54. Dân mất Nác said

  “Cứ chống giặc phương Bắc là mang tội ‘hoạt động lật đổ chính quyền’. Cái thông điệp sờ sờ ra đó, thế mà chúng ta không hiểu”.

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Vì chính quyền và ưh]ơng bắc là môi với răng.
   Môi hở thì răng lạnh. Nhưng răng cắn thì môi KHÔNG đau

   • Dân mất Nác said

    Môi với răng gì đâu chị Vân ơi, bọn chúng chỉ là một lũ khuyển mã của Tàu cộng thôi. Nên :
    Cho cơm được hưởng phần cơm
    Còn cho ăn c. cũng đành nuốt thôi.

 55. KTS Trần Thanh Vân said

  Chào

  • Người Việt Xa Quê said

   Chào Chị Vân.
   Em chọn chị để nhờ một việc khó đây, mong chị và các bác xóm tem giúp.
   Đang làm công việc Mr. Mom (ông nội trợ), thì thằng út mon men lại gần hỏi:
   – Bố đang tắm cho gà hả?
   – Em sửa cho nó: Không phải, Bố đang rửa gà để nấu cháo.
   Một lát sau, ra vườn qua vào nhà nó lại cằn nhằn:
   – Bố không đóng cửa để “cái ruồi” vào nhà rồi.
   Em lại sửa: Con à, những gì là vật thể như giường, tủ, bàn, ghế thì gọi là “cái”.Còn những gì thuộc về sinh vật, động vật thì gọi là “con”. Được vài phút, nó quay lại bắt bẻ:
   – Thế tại sao lại gọi là “con dao”.
   Em bị thằng con chiếu bí, các bác giúp em dạy con tiếng Việt nhé,(thằng bé đẻ và lớn lên ở Mỹ). Chuyện nghe khôi hài, nhưng em nhờ các bác nghiêm túc làm sao để giải thích logic cho con trẻ. Cám ơn các Bác.

  • Ha Le said

   Kính chào chị Vân.

   Xin chia sẻ với bác Người Việt Xa Quê hai mẩu chuyện nhỏ:

   Tối qua hai con bé nhà tui xếp áo quần vừa giặt xong.
   Con chị (rời VN năm 9 tuổi) nói:
   – “Cái quần này bị rách rồi”.
   Con út (6 tuổi, sanh bên Mỹ) cãi:
   – “Cái này không kêu là rách mà phải kêu là lủng”.
   Con chị:
   – “Chính xác thì phải kêu là bị sút chỉ”.
   Bà xã tui góp lời:
   – “Nói sút chỉ cũng được, nhưng mà nói sứt chỉ hay hơn”.

   Lúc con út nhà tôi vừa vào mẫu giáo, cô giáo hỏi ở nhà nó có từng tập nói tiếng Anh chưa? Khi biết suốt 5 năm đầu bé không hề nói hay nghe tiếng Anh, chỉ dùng tiếng Việt, cô giáo gật gù tán thành và kể câu chuyện của cô. Thì ra cô người gốc Ý. Ông bà cô qua Mỹ lúc còn trẻ và nói tiếng Anh rất khá. Cha mẹ của cô và thế hệ của cô thì hầu như chỉ dùng tiếng Anh, chỉ hiểu chút ít tiếng Ý thông thường. Đến lúc ông bà đã già, lú lẫn, tự nhiên quên hết tiếng Anh, không thể nói và cũng không thể hiểu. Những năm cuối đời cha mẹ cô và cô rất buồn vì không thể giao tiếp với ông bà được nữa. Ông bà chỉ nói toàn tiếng Ý! Gia đình phải năn nỉ mấy người đồng hương lớn tuổi thỉnh thoảng đến nhà trò chuyện với ông bà bằng tiếng mẹ đẻ cho ông bà đỡ buồn!

   Tôi rất biết ơn nghệ sĩ Thành Lộc và nhóm kịch Ngày Xửa Ngày Xưa của anh ấy, bác NVXQ ạ. Trên Youtube có rất nhiều vở kịch rất hay của nhóm này, diễn lại nhiều chuyện cổ tích, ngôn ngữ trong sáng lành mạnh. Phải nói là nhờ nhóm này mà con út nhà tôi nói sõi tiếng Việt. Sắp tới chỉ lo là làm sao nó học viết và đọc được tiếng quê hương thôi.

  • KTS Trần Thanh Vân said

   To hai bạn Người Việt xa quê và Ha Le:

   Đó là những lý do mà cách đây đúng 30 năm ( năm 1983 ) vợ chồng tôi đã suy ngẫm nhiều rôi đi đến quyết định từ chối một chuyến di cư hợp pháp sang cư trú ở Thanh Roma. Lúc đó rất ít gia đình ở Hà Nội cả hai vợ chồng đều đã học qua các lớp đào tạo của LHQ ở Châu Âu và đều thông thạo tiếng Anh như chúng tôi. Nếu cả gia đình tôi đều đi, chồng tôi làm việc cho tổ chức FAO, tôi cũng có việc làm tại một tổ chức Kiến trúc và Nghệ thuất của nước Italia mà tôi rất ngưỡng mộ, con tôi ( lúc đó tôi mới có một con trai ) học trung học và sẽ có một tương lai sáng sủa. Còn ở lại thì sẽ như hôm nay…..
   Chúng tôi từ chối không phải vì chúng tôi không hiểu điều đó, mà chính vì các câu hỏi của các bạn hôm nay.
   Cho đến hôm nay, tôi vẫn thấy những quyết định lúc đó là đúng.

   • Ha Le said

    Chị Vân ơi. Con gái lớn của tụi em qua Mỹ năm 9 tuổi, tới nay chưa được 7 năm. Có mấy người bạn thân ở Cali hối thúc tụi em dọn nhà về Cali sống. Thứ nhất là Cali đông người Việt. Thứ hai quan trọng hơn, họ bảo tụi em sẽ không chịu nổi cái lạnh khi đã về già (nay em mới ngoài 50 mà mùa Đông đối với em là rất gian nan). Và thứ ba là bạn bè em đã vui lòng chuẩn bị mọi thứ, từ chỗ ở thuận tiện đến công ăn việc làm… Em chỉ mới mở miệng bàn với vợ con là con bé đã buồn đến nẫu cả người, dù nó không dám cãi. Nó đã quen sống ở xứ cao nguyên mưa gió và lạnh lẽo này rồi.

    Đó là mới nói đến chuyện chuyển chỗ ở từ bang này qua bang khác cùng nước Mỹ. Vậy với thế hệ 2 sinh ở hải ngoại, rất khó để cho chúng thấy gắn bó với quê cha đất tổ bằng (chưa nói là hơn) quê hương mới đã bảo bọc chúng. Đó là chuyện tự nhiên mình phải chấp nhận rồi, nếu không muốn biến đời chúng thành bi kịch!

    Khi đứa con út ủa em đã trưởng thành, tức 20 năm nữa, cứ tạm cho lúc đó đã lo xong trách nhiệm với con cái thì em cũng già mất rồi, có khi cũng toi mất rồi! Ngày trở về đất Việt, trở lại hoàn toàn thành một người dân nước Việt, xem ra quá xa xôi, có khi phải kiếp sau lận, chị Vân ôi!!! 😦

   • Khách said

    Cám ơn cô Vân

 56. Hai Lúa said

  Nhớ một mùa hoa cải
  Nở vàng bên khè bên sông
  Có một người con gái
  Thèm ăn ngọn cải ngồng….

  Tem bằng 4 câu thơ như vầy liệu có loãng moạn không các bác? Good morning!!!!

  —-
  BTV: Chúc mừng thím Hai đã giựt được tem (đầu tiên?) hôm nay! Giỏi chưa? “Sang năm tới Hoàng Sa!”

  Thân chúc bà con trong xóm một ngày Chủ Nhật thật vui bên gia đình, bạn bè và người thân.

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Tay đã nhanh, thơ lại ngọt.

   • Hai Lúa said

    Khen thiệt hay khen đểu vậy cô Vân? Lúa đang thèm ngồng cải luộc chấm tương bần (phải là tương mẹ Lúa làm mới ngon)
    Kính chào tất cả những người “không ngủ được” của xóm tem ABS (vì lý do gì thì….hổng biết)

  • Hai Lúa said

   Lộn rồi nghe bác BTV, Lúa giựt tem ngay ngày 01/01/2013 kìa, xông nhà ABS cả năm đó.
   Tại hổng quen thức tới giờ này thôi….hihihi, chớ mà thức thì Lúa không tem 1 cũng tem từ 2-5 đó bác, “đồ nghề” mạnh dzữ lắm, đường xá thông thóang, cỡ tên Chí Đực mà nhằm nhò gì…..

   —-
   BTV: Hehehe… Nên tui mới đặt dấu hỏi đó. Chớ có chọc gã Chí, hắn mà xuất hiện thì tranh tem với hắn cũng mết lắm.

  • Ha Le said

   Mừng chế Hai Lúa giựt tem hôm nay. Mừng chế Hai Lúa vui vẻ yêu đời trở lại (hic, mấy hôm trước hổng biết có cha nội nào dám chọc giận chế Hai của tui?).

   Nhờ chế Hai xông nhà Tết tây, đầu năm đến giờ có nhiều tin tức sáng sủa và khích lệ, ví như hôm nay là sự xuất hiện trang web của các cựu sinh viên Luật. Hoan hô! Dân nhà Luật hổng lên tiếng thì thôi, đã mở miệng là nặng ký lắm! Hèn chi nhà báo Đoan Trang mau mắn giới thiệu liền.

   Bốn câu thơ thiệt là lãng mạn, đậm đà hơi hướng Tây Nam Bộ. Câu 2, chế gõ thừa một chữ “bên” rồi. Ngoài ra còn chữ “khè” nghe dân dã nhưng mà hơi… dữ tợn 🙂

  • Thành said

   Gia qua the!

  • LTDA said

   Chúc mừng mợ Hai!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: