BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 23-02-2013

Posted by adminbasam trên 23/02/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1– Anh còn lú hay anh đã khôn? (Gocomay).  – Bài thơ của một giáo viên, năm 1979: “Có chàng trai bỗng đọc to bài Bình Ngô đại cáo” (Blog – DT). =>

– Bộ trưởng QP Philippines: Trung Quốc từ chối ra tòa, càng tốt! (GDVN). –  Bộ trưởng Philipines tuyên bố đầy thách thức (VNM). – Thơ: Bùi Chí Vinh – Thêm nhiều Philippines nữa! (Dân Luận). “Phải có thêm nhiều Philippines/ Thêm nhiều lửa phun lên từ lòng biển/ Thế kỷ 21 không ai ‘thủ dâm chính trị’ một mình/ Đóng cửa mượn cớ ‘hiếu hòa’ để xảo ngôn ngụy biện”.

– LHQ theo dõi vụ kiện về biển Đông (TN). – “Tuyên bố của Trung Quốc là hành động nguy hiểm” (TTXVN).

Nhật Bản : Trung Quốc gây hấn với lân bang để củng cố quyền lực (RFI). – Thủ tướng Nhật đến Mỹ, TQ cảnh báo (BBC). Dự kiến các chủ đề hàng đầu được đề cập trong cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo là tranh chấp chủ quyền giữa Nhật với Trung Quốc trên Biển Hoa Đông và vụ thử hạt nhân mới đây của Bắc Hàn”. Thủ tướng Abe củng cố liên minh Mỹ-Nhật để đối phó với Trung Quốc (RFI).  – Thủ tướng Nhật sẽ hội đàm với Tổng thống Obama tại Washinton (VOA).  – Lãnh đạo Nhật, Trung tìm kiếm ủng hộ (TN). – Khẩu chiến Nhật – Trung leo thang ngay trong chuyến công du Mỹ của ông Abe (Sống mới).  – Mỹ-Nhật cam kết thúc đẩy quan hệ đồng minh an ninh (VOV). – Obama-Abe nhất trí thắt chặt liên minh (DT). – Nhật – Mỹ tăng cường quan hệ đồng minh (ANTĐ).

– Nhật – Trung Quốc xung đột, Mỹ sẽ tham chiến trực tiếp? (TT). – Ông Abe “không tha thứ” thách thức từ Trung Quốc (TTXVN).  – Tàu Trung Quốc rượt đuổi tàu cá Nhật (PLTP). – Trung Quốc lại tiếp tục thái quá? (VnMedia).

Việt Nam sắp nhận tàu ngầm, Trung Quốc lo ngại nó loạng quạng đâm nhầm vào … tàu cá TQ? (NLĐ).

– Liệu Trung Quốc có thống lĩnh được thế giới hay không? (Gốc sân). – Trung Quốc phê duyệt chương trình tàu hạt nhân (VNE). – Trung Quốc báo động SS chiến đấu QK tỉnh Vân Nam giáp biên Myanmar(GDVN). – Đằng sau vụ Trung Quốc định không kích bằng máy bay không người lái (DT).- TQ sẽ có hàng không mẫu hạm hạt nhân (BBC).

Kiểu lùng tài nguyên của TQ ‘thử’ luật LHQ (Bloomberg/ VNN). Ông Henry Bensurto, người phụ trách các vấn đề hàng hải thuộc bộ Ngoại giao Philippines: “Đây là thời điểm có ý nghĩa quyết định hệ thống quốc tế mà chúng ta sẽ có. Ít nhất, chúng ta giờ đây có một cơ hội để Trung Quốc phải làm rõ cái gọi là đường 9 đoạn. Cả thế giới đã phải đồn đoán quá lâu”.

– Nhiều tiềm năng hợp tác Quốc hội Việt Nam-Ấn Độ (TTXVN).

HÃY NHÌN THẲNG MẮT NGƯỜI DÂN (Bùi Văn Bồng). “Hãy tỉnh lại đi/ Đừng ỷ vào những Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc hiệu/ Những trang sức đó người dân không thiếu/ Dân tộc là trường tồn/ Đất nước chẳng đổi thay/ Hãy đưa tay che ngang mày/ Nhìn thẳng vào mắt người dân”. – Những đốm lửa que diêm (Phi Vũ). – Võ Trung Hiếu: THẤY VẬY MÀ KHÔNG PHẢI VẬY (Phương Bích).

Phải đưa xác cụ ra khỏi cái mả nổi vừa đỡ tốn tiền… (DĐCN). – Bàn về Hồ Chí Minh – Hồ Tập Chương (DLB).

BÀI VIẾT MỪNG “SINH NHẬT ĐẢNG” Kỳ 3: QUAY ĐẦU LÀ BỜ (Bùi Hằng). Mời xem lại: Kỳ 1: ĐỨA CON BẤT HIẾU BẤT NGHĨA- BÀI VIẾT MỪNG SINH NHẬT ĐẢNG 83 TUỔI   –   BÀI VIẾT “MỪNG SINH NHẬT ĐẢNG”- kỳ 2: NỔI TIẾNG TỪ SỰ TAI TIẾNG.

1<-  Ký Giả & Kỹ Giả Trong Vụ Án Khu Sinh Thái Bia Sơn (RFA’s blog). Tưởng Năng Tiến.

Phỏng vấn ông Phạm Minh Hoàng (VOA).

Hái hoa Dân Chủ (Minh Văn). “Toàn dân Việt Nam ngày nay đã thực sự thấm thía thế nào là ‘dân chủ’ kiểu Cộng Sản. Đó là một mô hình dân chủ ‘tập trung’ và áp đặt. Theo đó thì người dân muốn gì cũng phải làm đơn xin phép, và sau đó chờ xem đảng Cộng Sản có ban phát hay không? Người dân muốn yêu nước và chống tham nhũng cũng phải chờ đảng hướng dẫn và cho phép. Ai làm trái với quy định là ‘phản động’ và chống đối nhà nước”.

Bút chiến? Ai đánh? Đánh ai? (RFA’s blog).

Sao không thừa nhận quyền lập hiến của dân? (VNN). PGS.TS Nguyễn Minh Đoan – ĐH Luật Hà Nội:Việc làm Hiến pháp và sửa Hiến pháp phải do nhân dân quyết định cuối cùng. Quyền giám sát tối cao việc thực hiện Hiến pháp cũng phải thuộc về nhân dân. QH chỉ thực hiện quyền giám sát việc thực hiện Hiến pháp nhưng không phải là giám sát tối cao”.

Trong kỳ lấy ý kiến lần này, có nhiều cuộc hội thảo, rất nhiều bài tham luận, đóng góp có giá trị. Thế nhưng cũng chỉ  loanh quanh vài tờ báo đăng tóm tắt hội thảo, vài lời phát biểu, các chuyên trang “Sửa đổi HP” của mấy báo này cũng chỉ gom lại các tin bài đã đăng, đến như trang Dự thảo Online của Quốc hội cũng không hơn gì, vì không phải là trang riêng cho HP.  – Ví dụ như cuộc hội thảo này trong cả ngày hôm qua: Hiến pháp phải là bản khế ước xã hội (TT).  – Góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992: Nhân dân là chủ thể quyền lập hiến (DV).

– Để cử tri bầu trực tiếp Chủ tịch nước (PLTP). Ông Vũ Đức Khiển: ““Nếu đọc kỹ Dự thảo sửa đổi Hiến pháp (HP) năm 1992 thì thấy có rất nhiều điều mâu thuẫn, chưa thể hiện được rõ ý “tất cả quyền lực thuộc về nhân dân” mà chỉ thấy dường như tất cả quyền lực mới chỉ tập trung vào QH”.

Việt Nam trước cơ hội dân chủ đa đảng (BBC). Những chuyển động trong các tầng lớp nhân sĩ, trí thức Việt Nam trong ngoài nước sau khi việc thăm dò ý kiến nhân dân để sửa đổi Hiến pháp được khởi động cho thấy người dân Việt Nam đã, đang sẵn sàng gánh vác trách nhiệm của mình, và nhanh chóng xem đây là một cơ hội để nắm bắt”.

– Thư ông Phùng Liên Đoàn gửi ông Nguyễn Trung (BoxitVN). Về bài 1624. Thư ngỏ của ông Nguyễn Trung gửi Quốc hội, Chính phủ và ĐCSVN về sửa đổi Hiến pháp.

– Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Hoàn thiện thêm trách nhiệm của Đảng trước nhân dân (QĐND). – Vai trò lãnh đạo của Đảng cần được thể hiện rõ hơn trong dự thảo Hiến pháp (QĐND). “… ông Phùng kiến nghị: Cần làm rõ hơn vấn đề Đảng lãnh đạo đất nước và xã hội để phát huy đầy đủ quyền lãnh đạo của Đảng và khẳng định sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam”. Lại tiếp tục tranh công với dân, không có dân thì có ai để đảng lãnh đạo mà “quyết định thắng lợi” cách mạng VN? Chưa kể các cuộc cách mạng kia hiện còn đang gây nhiều tranh cãi.

Phạm Nhật Bình – Đảng sẽ lại bịt miệng các góp ý về Hiến pháp (Dân Luận).  – Góp ý quăng hiến pháp (DLB).

Việt kiều Mỹ, chuyên gia IMF đóng góp sửa đổi Hiến pháp (VOV). – Khẳng định rõ hơn chủ quyền quốc gia được thừa nhận (GD&TĐ).- TPHCM: Kiểm tra công tác góp ý sửa đổi Hiến pháp (SGGP). – Tuổi trẻ TP.HCM góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992 (TT).

– ĐỀ NGHỊ BÁO NHÂN DÂN ĐÍNH CHÍNH (TSYG).

– THƯ CỦA THẠC SĨ NGUYỄN HƯNG QUỐC (ĐAN MẠCH) GỬI PGS-TS NGUYỄN THANH TÚ (Phạm Viết Đào).

– Giương cao lý luận trộm cắp, cơ hội cá nhân (BoxitVN).

– Trung tướng, PGS, TS NGUYỄN TIẾN BÌNH: Không có Quân đội đứng ngoài chính trị (QĐND). “Dù do ai đưa ra và với động cơ chính trị gì, thì quan điểm đó cũng không thể chấp nhận được, bởi lẽ thực tiễn tổ chức và hoạt động của quân đội trong lịch sử nhân loại đã chứng minh và khẳng định: Không có quân đội đứng ngoài chính trị”. Ngụy biện! Quân đội phải phi chính trị, trừ khi quân đội nằm dưới sự lãnh đạo các nước độc tài thì quân đội mới phục vụ cho một đảng phái chính trị, bảo vệ đảng đó. Quân đội ở các nước đều có nhiệm vụ chống giặc ngoại xâm, bảo vệ dân, bảo vệ tổ quốc. Quân đội của một đất nước phải bảo vệ lợi ích chung của quốc gia, dân tộc, không có quyền phục vụ một nhóm lãnh đạo hay một đảng phái chính trị nào.

Bổ sung: 7h30′ – Độc giả L.N.L. gửi email: “Tôi nghĩ nhiều tay bồi bút đang cố tình đánh tráo khái niệm (và có thể nhiều độc giả bình thường khác cũng dễ bị hiểu nhầm hoặc khó phân biệt) giữa “chính trị,” “tính chính trị,” và “đảng phái.” Đúng là xét theo nghĩa rộng thì không có gì đứng ngoài chính trị hết, cái gì cũng có tính chính trị. Nhổ một bãi nước bọt nơi công cộng, hành vi đó cũng rất chính trị, nó thể hiện năng lực công dân, trình độ dân trí, và do đó là năng lực cầm quyền và quản lí xã hội của những nhà cầm quyền. Song điều đó nghĩa là tính chính trị là thuộc tính của con người. Nói như Aristotle, con người là một động vật chính trị. Song điều đó không đồng nghĩa với ‘đảng phái chính trị’. Quân đội không phải là quyền sở hữu sai khiến của bất cứ đảng phái chính trị riêng rẽ nào, không được phục vụ chỉ riêng cho bất kì một đảng phái nào, mà phải là phục vụ cho đất nước. Có lẽ bác phân tích rõ thêm theo cái ý đó, phân biệt giữa ‘chính trị’ và ‘đảng phái’ để vạch mặt bọn bồi bút”.

Vấn đề Đảng trong Hiến pháp Trung Quốc – Hồ Anh Hải (Cùng viết HP).

2Đỗ đại học vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự (VNE).  – Trúng tuyển đại học vẫn sẽ phải nhập ngũ (BBC).   – Bộ Giáo dục lên tiếng về quy định nhập ngũ mới (VNN). Nguyễn Thiện Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng, Bộ GD-ĐT:  “Quân đội rất cần các em. Các em cần hiểu mình có vai trò rất lớn quyết định sức mạnh quân đội”.  – Quy định mới về nhập ngũ tạo bất bình đẳng giữa con nhà giàu và nhà nghèo (Đông A).  – Kinh nghiệm tuyển quân ở Quân khu 7 (bài 1) (QĐND). – Kinh nghiệm tuyển quân ở Quân khu 7: Thu hút nhiều trí thức trẻ (bài 2) (QĐND). =>

Tại sao con trai Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không bị nhập ngũ? (Đông A). Tại vì con thủ tướng là “hạt giống đỏ”, nhập ngũ ra chiến trường, không may đánh nhau với Tàu, bị “bùm” rồi lấy gì làm giống? Vả lại chuyện cầm súng bảo vệ Tổ Quốc là nhiệm vụ của con cái dân đen, hổng phải nhiệm vụ của con cái các lãnh đạo hàng đầu, chỉ có bọn “giãy chết” mới cho con cái lãnh đạo nhập ngũ, cầm súng bảo vệ đất nước, còn xứ ta là xứ “thiên đường”, phải khác bọn chúng. – Bạn là Rolex thật hay Rolex rởm? (Hiệu Minh).

– Vũ Ngọc Tiến: Bauxite Tân Rai, đôi điều chất vấn và kiến nghị (viet-studies).

KHAI THÁC BAUXITE TÂY NGUYÊN: “CĂN BỆNH HÀ LAN” HAY LÀ “LỜI NGUYỀN RỦA MANG TÊN TÂY NGUYÊN” (Phạm Nguyên Trường). – Khai thác bauxite tại Tây Nguyên – Trách nhiệm thuộc về ai? (Mẹ Nấm).

– NGUYÊN PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH BÌNH THUẬN: “Tôi đã nhiều lần phản đối xây cảng Kê Gà” (PLTP).  – Dừng cảng Kê Gà: Vinacomin sẽ bồi thường thiệt hại (TP). – Tổng Giám đốc Vinacomin: “Dừng xây cảng Kê Gà không có gì bất ngờ” (?) (PLTP).

Ngổn ngang dự án bauxite (NLĐ).

Tiền dân bay theo bụi đỏ tây nguyên (RFA). Thầy giáo Đỗ Việt Khoa: “Không hiểu quan trí ở Việt Nam, trình độ nhận thức của cán bộ các cấp như thế nào, hình như họ không có bằng cấp, trình độ chuyên môn để quản lý kinh tế, quản lý tài nguyên và đặc biệt là họ thiếu một thứ là tính dân tộc. Tôi cho rằng những kẻ tham gia việc này là những kẻ cơ hội phá hại đất nước. Nếu pháp luật có nghiêm minh thì nên lôi cổ họ ra để xử lý”.

– MTTQ phải theo đến cùng kết quả xử lý kiến nghị (PLTP).

Nông dân Vụ Bản “đóng đô” tại tòa án mong được giải quyết đơn kiện (TTXVA). – Thư ngỏ gửi bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh (TTXVA). – NHẬN ĐƯỢC EMAIL CỦA BÁ KIẾN (Nguyễn Quang Vinh). “Giàu như tao ngày đó cũng chỉ nhà năm gian, tiền chủ hậu khách, cơm ăn cá đồng, uống rượu cuốc lủi, chứ mấy quan tham bây giờ, mà chỉ dám nói quan xã thôi nhé, cơ ngơi tài sản của tao là cái đinh gỉ, nhẩy. Thế thì xin các bác các chú các cô, trên báo chí cũng như trên báo mạng, trên Web cũng như trên Bờ lốc bờ leo đừng có mang tên tao ra mà gán cho ông này bà kia là lũ quan tham ấy, tội, tội, tội, nghĩa tử nghĩa tận chúng mày ạ”.

VN đội sổ quốc tế về công khai ngân sách (BBC). “… trong số 100 nước thực hiện khảo sát ngân sách, Việt Nam đứng ở vị trí cực kỳ thấp, kể cả so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines và cả Đông Timor”. Kế hoạch tái cơ cấu kinh tế của Việt Nam bị chỉ trích (RFI).

Bầm dập với tin đồn (NLĐ).  – Vụ tung tin về BIDV ‘phá hoại thị trường’ (BBC). – Sức nặng tỷ USD của tin đồn ‘chết người’ (VEF).  – Ai thực sự là nạn nhân của tin đồn? (LĐ).  – Tin đồn và sự dễ tổn thương của thị trường tài chính Việt (VNE). – Chứng khoán sau cơn địa chấn ngày 21.2: Bảo toàn lợi nhuận là ưu tiên số 1 (LĐ). – Vụ tin đồn chủ tịch BIDV bị bắt: Lập ban chuyên án điều tra (PLTP). – Tin đồn Chủ tịch BIDV bị bắt: Có thể khởi tố một vụ án hình sự (GDVN). – Bộ Công an điều tra thông tin bịa đặt về ngân hàng BIDV (DV). – Báo chí chống tin đồn. – Mỹ đưa tin về tin đồn Chủ tịch BIDV bị bắt (GDVN).

– Sân sau của đồng chí X đang bị đập tan tành? (Cầu Nhật Tân). – Trận chiến Ba Tư: tiền quyền ngang ngửa, ai cầm được súng sẽ thắng? (DLB).  – CHỈNH ĐỐN ĐẢNG PHẢI BẮT ĐẦU TỪ NHỮNG VIỆC NHỎ (Huỳnh Ngọc Chênh).  – PHẢN PHÁO (!?) (Bùi Văn Bồng).

3<- Tàu ngàn tỉ sẽ bán sắt vụn? (TT).

Cựu đại tá em trai Dương Chí Dũng bị bắt (BBC). – Bắt nguyên Phó Giám đốc CA Hải Phòng giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn (NLĐ). – Bắt đại tá Cục phó Bộ Công an, em ruột Dương Chí Dũng (GDVN). – Bắt nguyên Cục phó Bộ Công an là em ruột ông Dương Chí Dũng (TN). – Điều ít biết về Đại tá Dương Tự Trọng vừa bị bắt (TP).

– Công an xã bị tố đánh người (TN). – Khởi tố nguyên thiếu úy công an mang súng cướp sòng bạc (PT).

Vụ tiêu cực liên quan đến Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước: Bắt giam 3 lãnh đạo sở (NLĐ). – Bắt Phó giám đốc Sở Tư pháp và Tài chính Bình Phước (TN).

– Cán bộ đánh bạc xin nghỉ hưu sớm (TN). – Thủ tướng chỉ đạo Công chức không được liên hoan sa đà sau tết (PLTP).

Hơn 1.400 công nhân đình công đòi tăng lương (LĐ). Hổng phải “ngừng việc tập thể”?

Công văn về việc chấn chỉnh chơi và tổ chức chơi golf trong giờ làm việc (TTXVA).

Tay sáu ngón không được lái xe (VNN). “Theo Quyết định 4132/2001 của Bộ Y tế, người thừa hay thiếu ngón tay, ngón chân (trừ trường hợp thiếu ngón út) không đủ điều kiện thi lấy giấy phép lái xe. Muốn thi, những người này phải cắt bỏ phần ngón thừa và việc cắt bỏ không được gây ảnh hưởng đến chức năng vận động”. Hết ngực lép không được lái xe trên 50 phân khối, tới chuyện phạt xe không chính chủ, rồi bây giờ tới tay chân thừa ngón cũng không được lái xe. Mấy hôm nay bà con xúm lại chửi nghị Phước, tưởng chỉ có 1 mình ông này khùng, bây giờ nghĩ lại thấy không công bằng cho ông này vì còn quá nhiều tên khùng đang ngồi ghế lãnh đạo. – Phạt nguội gặp ‘khó’ vì xe chưa chính chủ (PT).

– Cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội – luật sư Trần Quốc Thuận: Tranh luận trên nghị trường phải đổi mới từ đầu vào (DV). – Kỳ Duyên: Ấn tượng trong tuần: Pháo nổ và ‘tứ đại ngu’ (TVN). – ĐỌC BÀI VIẾT “ÔNG TRƯƠNG TẤN SANG” CỦA CON BỆNH TÂM THẦN HÒANG HỮU PHƯỚC (TNM).

– TS Lê Sỹ Long: ‘Bên Thắng Cuộc’ là sách gây biến đổi (BBC). “Huy Đức nhấn mạnh rằng ông đang đưa ra sự thật, từ đó, xem xét xem công dân làm báo có thể tác động ra sao đến các lĩnh vực lịch sử và chính trị. Điều này có nghĩa là với sự xuất hiện của một xã hội dân sự chính trị và công nghệ trực tuyến toàn cầu, công dân làm báo ở Việt Nam đã truyền cảm hứng cho mọi người thảo luận và hành động trong kết nối với các hoạt động chính trị – xã hội”. – Trận chiến Tết Mậu Thân Huế, Phần 3 (Nguyễn Hùng/YouTube). Phim tài liệu của Mỹ, có phụ đề tiếng Việt.

– Vụ người Trung Quốc trồng lúa ở Long An: SSC khẳng định vô can (DV). – Về bức Thư phản đối treo đèn lồng kiểu Trung Hoa ở Khu Đô thị Ciputra, Hà Nội của TS Phạm Gia Minh, Ban quản lý Khu Đô thị đã có thư trả lời. Lịch sự nhưng tránh né!

– Trung Quốc bành trướng với chiến lược thuê đất (PN Today).

Giáo hoàng từ chức vì vụ Vatileak? (BBC). – Giáo Hoàng có ý định ban hành “Tự Sắc” (RFI). – Lời đồn chấn động về nguyên nhân Giáo hoàng thoái vị (TN).

Phóng viên BBC bị quân đội Trung Quốc bắt tạm giam (Sống mới).  – Tại Trung Quốc cáo buộc tấn công mạng là điềm xấu, cũng là cơ hội (VOA). – Các bước đi khôn khéo của Obama về An ninh mạng (Bloomberg/ Gốc sân).  – Bắc Kinh sẽ sử dụng máy bay không người lái để ám sát? (RFI). – Chuyên gia Mỹ quan tâm về máy bay không người lái của Trung Quốc (VOA).

4–  Trung Quốc công nhận « làng ung thư » (RFI). Sao giống xứ mình quá vậy? Hậu quả của việc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế lên hàng đầu? – ‘Đế chế không khí thiếu trong lành’ (Sống mới). – Bầu trời ma, dòng sông đỏ trừng phạt Trung Hoa (Huỳnh Tâm) (Thông Luận). =>

Ông Bạc Hy Lai ‘tuyệt thực để phản đối’ (BBC).  – Bạc Hy Lai được đưa tới bệnh viện (RFI). – Ông Bạc Hy Lai trong tù (TN). – Trung Quốc bảo vệ các quan chức tham nhũng (NTDTV/ Kichbu). – Trung Quốc tìm cách kiểm soát nội dung truyền hình (Sống mới). – Con trai một tướng Trung Quốc bị bắt vì tội hiếp dâm tập thể (RFI).

Nga, Trung Quốc phản đối dùng vũ lực với Triều Tiên (NLĐ). – Người nước ngoài ở Bắc Triều Tiên được sử dụng Internet (VOA). – Nga, Trung Quốc phản đối đánh CHDCND Triều Tiên (PLTP). – Mỹ-Nhật sẽ “hành động mạnh” để đáp trả Triều Tiên (TTXVN). – TQ cam kết sẽ phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên (TTXVN).

Cuba: Chủ tịch Raul Castro gợi ý có thể nghỉ hưu (VOA).  Già quá rồi, nghỉ đi cho dân nhờ.

13h45′:

Gần 300 người Trung Quốc tới xem tư liệu về Hoàng Sa (VNE). Cẩn thận, coi chừng có người được “bạn vàng” cử tới, trà trộn vào trong số người đó để lấy chứng cứ phi tang.

Tàu cá của ngư dân miền Trung bị tàu hải quân nước ngoài bắt giữ (Infonet).

Việt Nam mua tàu ngầm Kilo: Báo Trung Quốc vừa xuyên tạc vừa hăm doạ (GDVN).

Trung Quốc thông qua chương trình chế tạo tàu hạt nhân (PT).

Trung Quốc ráo riết lấn biển (Sống mới).

– TS Trần Công Trục: Trung Quốc đã cố ý hiểu sai đơn kiện của Philippines (DT). – Nghị sĩ Mỹ ca ngợi sự bình tĩnh của Philippines trước Trung Quốc (Sống mới). – Biển Đông: Vì sao Philippines sẽ thắng Trung Quốc? (Infonet).

Nhật ‘không tha thứ’ thách thức từ Trung Quốc (VNE). – Thủ tướng Nhật không “dung thứ” cho thách thức đảo từ Trung Quốc (DT). – Thủ tướng Abe: Nhật không bao giờ tha thứ thách thức của TQ ở Hoa Đông (GDVN). – Ông Abe củng cố liên minh Mỹ-Nhật đối phó với Trung Quốc (SGTT). – Ngoại trưởng Mỹ: Nhật Bản đã rất kiềm chế trong tranh chấp Senkaku (GDVN).

Nhật – Hàn lại căng thẳng vì quần đảo tranh chấp (TT). – Lãnh đạo Mỹ-Nhật thảo luận Bắc Triều Tiên, căng thẳng vùng biển (VOA). – Obama-Abe: Kiên quyết với Bình Nhưỡng, cầm chừng với Bắc Kinh (Sống mới).

– Ảnh: Không bao giờ quên Tội ác dã man của quân Trung Quốc xâm lược, 1979 (Trần Hùng).

Chủ trương thế giới đại đồng, “kụ” Hồ đã quá xem nhẹ quyền lợi của Tổ quốc (DĐCN).

– Tô Văn Trường: ĐẤT NƯỚC TA DÂN TỘC TA LÀ CON “CHUỘT BẠCH” KHỔNG LỒ (Ba Sàm).  Ghê nữa là Nó cùng chịu một lúc 2 cuộc thí nghiệm, của một anh Lú và một chàng y tá, một cuộc để thử nghiệm thể chế chính trị hoang đường, còn một cuộc là mô hình kinh tế quái dị.

ÔNG NGHĨ GÌ KHI ĐỨC GIÁO HOÀNG XIN THOÁI VỊ? (Đặng Huy Văn). “Ngày 17 tháng 2 vừa rồi ông đã thành công khi chặn được/ Những người dân đi thăm Nghĩa Trang anh bộ đội năm nào/ Đã hi sinh vì Tổ Quốc trong cuộc Chiến Tranh Biên Giới [5]/ Nhạy cảm thế ai khơi lại làm gì nhỡ ‘bạn’ giận thì sao?

Lê Nguyên Bình – Sửa đổi Hiến Pháp 1992 là con đường tự cứu cho CSVN (Dân Luận). – Bao nhiêu ý dân thì đủ? (pro&contra).  – Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992: Cần cơ chế kiểm soát quyền lực một cách hữu hiệu (ĐĐK). – Nhân dân phải kiểm soát được quyền lực nhà nước (TP). – Hiến pháp cần quy định rõ phương thức lãnh đạo của Đảng (DT).  – Làm rõ khái niệm sở hữu toàn dân và nghĩa vụ của đảng trong Hiến pháp sửa đổi (Sống mới).

– Thơ “bất mãn”: NƯỚC BỐN NGHÌN NĂM, VẪN VỠ LÒNG DÂN CHỦ (Ba Sàm).

Nguyễn Đại – Dư Luận Viên và “Bên Thắng Cuộc” (Dân Luận). – VIDEO: GIẢI PHÓNG GÌ? AI GIẢI PHÓNG AI? (Quỳnh Trâm).

ĐẦU XUÂN BÀN CHUYỆN VIỆT NAM VỚI TUỔI TRẺ – KỲ 1: ĐỂ XÂY DỰNG MỘT VIỆT NAM TƯƠNG LAI, CÁC EM CẦN XÓA CÁC HUYỀN THOẠI CỦA QUÁ KHỨ (TNM).

– Ngô Trí Đức: Gái hư trách nghị Phước (Cu Làng Cát). “Mẹ đặt là Nguyệt, là Hồng/ Ai đặt là ‘Đĩ’ như ông bây giờ/ Thân làm gái, sống vật vờ/ Nay đây mai đó bến bờ nào dung/ Chỉ vì đã đến đường cùng/ Phải đi làm gái, còn sung sướng gì/ Nói mà ông chẳng nghĩ suy/ Bán trôn nuôi miệng không thì ‘nhảy sông’… ” – KIẾM MỘT EM HỀ HỀ (Nguyễn Quang Vinh).

– Nguyễn Tấn Cứ: CƯỜNG QUỐC THI CA (Huỳnh Ngọc Chênh). “Chúng tôi kinh doanh bằng thi ca/ đánh bạc bằng thi ca/ Ngay cả khi đất nước đang tròng tranh xao xát/ Chúng tôi quên lãng và ngâm nga bài thơ kệ nó/ Mặc kệ quân thù đang lăm le/ Ở trên biên giới xa xôi hay bọt bèo hải đảo/… Chúng tôi là một lũ con hoang/ đang trở về nhà sau những ngày ăn chơi lưu lạc/ Chúng tôi là những cánh tay thơ đang dằn mâm xáng bát/ của một lũ quan lại sai nha đang tàn phá Đất Nước nầy”.

Khai thác bôxit: Càng làm càng lỗ (KP). – Dự án bauxite: Không hiệu quả thì nên dừng (NLĐ/LĐ). – Nên đặt lại vấn đề khai thác bôxit (TT/ BS). – Giá 6 tấn bôxit bằng 1 tấn cà phê! (TT). – Chính thức ngưng đầu tư cảng Kê Gà (TN).  – ‘Liệu còn kịp dừng dự án bauxite ở VN?’ (BBC).

Tin đồn và sự bất an của thị trường (LĐ). – Vì sao những tin đồn chấn động “sống” được trên thị trường tài chính? (DT).

Gánh nặng Vinashin (TBKTSG/LĐ). – Đội tàu “quá tuổi”: Quá khó cho… “về hưu” (ĐĐK).  – “Các thủy thủ đang phải sống như giữa thời nguyên thủy” (DT).

Đại tá Cục Quân lực nói về thông tư mới liên quan việc nhập ngũ (GDVN).

Hai bộ xin ý kiến Thủ tướng về vụ chuyển giới (TT). Độc giả L.N.L. gửi lời bình: “Rất đúng chuyên ngành. Hỏi rất đúng người. Phen này anh y tá tha hồ thi triển võ công nha. (Hay là cấp dưới của ảnh đang dựa vào lí lịch của ảnh để bẩm báo, chơi xỏ ảnh chăng???)

Cái bóng của tư duy nhiệm kỳ! (ĐĐK).

Xe cấp cứu đi bốc thăm vòng bảng thể thao (Cu Làng Cát).

Đủ kiểu hành dân (TT).

Người thuê đất trồng “lúa lạ” bị phạt 10 triệu đồng (DT).

Những người vì Dương Chí Dũng vướng vòng lao lý (TP). – Tạm giam 3 ‘quan tham’ của Bình Phước (PT).

Bí mật đằng sau quyết định thoái vị của Giáo hoàng (VOV). – Tiết lộ động trời về lý do từ chức của Giáo hoàng (NLĐ). – Báo Vatican bán chạy sau khi Giáo hoàng từ chức (TTXVN).

Tin tặc Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu của doanh nghiệp Mỹ (Sống mới).

CÂU CHUYỆN CẢNH SÁT 1 (Nguyễn Phú Nepal).

Trung Quốc quan ngại về các ‘làng ung thư’ (VOA). – Trung Quốc thừa nhận ‘các làng ung thư’ (BBC). Báo cáo mới nhất từ Bộ Môi trường: “Các hóa chất độc hại đã gây ra các tình trạng khẩn cấp về môi trường liên quan ô nhiễm nước và không khí… Thậm chí còn có một số vụ nghiêm trọng gây ra các vấn đề về sức khỏe và xã hội như sự xuất hiện của các làng ung thư ở một số khu vực cụ thể”.

Tân Chủ tịch Trung Quốc chọn Nga trong chuyến đi nước ngoài đầu tiên (VOA).

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát diễn tập quân sự (TTXVN). – Triều Tiên sẵn sàng nổ súng phản công (TP). – Liên minh Mỹ – Nhật sẽ ”mạnh tay” hơn với Triều Tiên (VOV).

15h20′ – Giới thiệu trang web rất mới của cách Sinh viên & Cựu sinh viên Luật Việt Nam, có tên Kiến nghị Hiến pháp (hienphap.kiennghi.net), có thêm cả trang Facebook. Mở đầu là bản Kiến nghị của những người khởi xướng, điều đầu tiên là “Kiến nghị bãi bỏ thời hạn góp ý sửa đổi Hiến pháp“.

20h20′:

– Ước mơ bám đảo (QĐND).  – Cô gái Ba Vì và tình yêu Trường Sa (PLXH).  – Một thoáng Hoàng Sa – Trường Sa tại Viện hải dương học Nha Trang (SM).  – Tiếp tục Chương trình “Công đoàn cùng ngư dân ra khơi” (CP).  – Tác giả Gần lắm Trường Sa được tặng thưởng Huân chương Lao động (TT).

– VN đứng thứ 25 thế giới về sức mạnh quân sự (ĐV/24h).  – Bản lĩnh và trí tuệ Hải Quân Việt Nam (ĐV).

– Tàu cá và ngư dân bị hải quân nước ngoài bắt giữ (DV).

– Vụ kiện “đường lưỡi bò”: Thế thượng phong đang thuộc về Philippines (PT).  – Philippines chiếm thế “thượng phong” trong vụ kiện Trung Quốc (KT).

– Tuần duyên Nhật lại “tố” tàu Trung Quốc xâm phạm (TTXVN).  – Nhật Bản hành động bình tĩnh trong tranh chấp đảo với Trung Quốc (CATP).  – Bóng Trung Quốc giữa cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nhật(VNN).  – Trung-Nga tăng cường quan hệ đối trọng liên minh Mỹ-Nhật (TQ).

– Gs.Tskh. Nguyễn Ngọc Trân: Cần một Hiến pháp cơ bản và ổn định (ĐBND).

– Xem xét sửa đổi Luật Cư trú (VnEco).

– Tăng tổng vốn đầu tư dự án Alumin Nhân Cơ (VOV).  – Dự án Alumin Nhân cơ: chờ chỉ đạo của Chính phủ (TT).  – TKV lý giải chuyện dừng xây dựng cảng Kê Gà (VnEco).

– Những người vướng vòng lao lý vì Dương Chí Dũng (TP).  – Nhiều công an ‘dính chàm’ sau vụ Dương Chí Dũng bỏ trốn (VNE).  – Những ai đã bị bắt vì liên quan đến việc giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn? (GDVN).  – Nguyễn Như Phong: May mà ông không biết (?!) (PT).  – Thấy gì qua việc bắt giam một số cán bộ? (VnMedia).

– Phạt cán bộ thuê người Trung Quốc trồng lúa (TN).

– Khó bồi thường đất theo giá thị trường? (VnMedia).

– Hàng loạt xe cứu thương đi bốc thăm … thể thao (TP).

– Quảng Bình: Trưởng, phó công an xã bị tố đánh người tàn bạo (DT).

– CNA: Trung Quốc họp BCT “chốt” phương án nhân sự bàn giao quyền lực (GDVN).  – Trung Quốc: Một “cậu ấm” tham gia cưỡng hiếp tập thể (NLĐ).

– Triều Tiên tuyên bố sẽ mở rộng kho vũ khí hạt nhân (TTXVN). – Triều Tiên cảnh báo Mỹ nên dừng tập trận chung với Hàn Quốc (VOV).  – Triều Tiên dọa hủy diệt quân Mỹ đóng ở Hàn Quốc (TTXVN).

KINH TẾ

– Thủ tướng yêu cầu trình Đề án xử lý nợ xấu ngay trong quý I (DT).

Thị trường tài chính ổn định trở lại (TN).

– Tỉ giá USD hạ nhiệt, giá vàng phục hồi (LĐ). – Bình tĩnh với tỉ giá (NLĐ). – Hãm đà tăng tỷ giá (ĐĐK).

– Chứng khoán sau cơn địa chấn ngày 21.2: Bảo toàn lợi nhuận là ưu tiên số 1 (LĐ). – Chứng khoán “bốc hơi” gần 34.000 tỷ đồng do tin đồn (SGGP).

– Hai bản báo cáo lệch hơn 100 tỷ, SHB biến lỗ thành lãi (Sống mới). – Vợ ông Đặng Thành Tâm đã thoái toàn bộ vốn tại Navibank (GDVN).

– Lý do tiểu thư xinh đẹp của Chủ tịch REE mua cổ phiếu (VTC).

– Sẽ đấu giá đất “sạch” (TN). – Đầu tư tối thiểu 3 triệu m2 nhà ở xã hội (DV). – Nhiều nhà ở xã hội chưa có dân ở (TN). – Thị trường bất động sản vẫn bất động (SGGP). – Vay tiền mua nhà quá khó! (NLĐ).

– Công bố suất đầu tư xây dựng cao tốc tại Việt Nam (VTV).

– Phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tổng công ty Giấy Việt Nam (Chinhphu).

– Nhiều cây xăng găm hàng (TP). – Giá xăng tạm thời chưa tăng (PLTP).

– Bắt đầu loạn giá sữa (PLTP).

– Tiểu thương hạn chế nhập hàng, neo giá cao (VEF).

– Ngư dân Cà Mau trúng mùa ở Biển Đông (TP).

Thuốc lá lậu từ Campuchia ‘tràn ngập VN’ (BBC).

Mật ong dỏm Trung Quốc tràn vào Mỹ (Bloomberg/ VNE).

2013 : Kinh tế khu vực euro sẽ tiếp tục suy thoái (RFI). – Con tàu EU vẫn “tròng trành” khi Pháp và Đức không “vững tay chèo” (Sống mới).

13h45′:

Thủ tướng giục trình Đề án xử lý nợ xấu (VNE).

Chuyên gia kinh tế nói về Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế (LĐ).

– Phỏng vấn TS Lê Đăng Doanh: Tháo gỡ khó khăn 2013: vẫn bất động (RFA).

Việt Nam trước thách thức và cơ hội của dòng chảy FDI (VOA).

Đầu năm nói chuyện tỷ giá và lãi suất (DĐDN). – Hãm đà tăng tỷ giá (ĐĐK). – Sụt giảm kép (ĐĐK). – Oceanbank: Quyền lực thuộc về ai? (Vietstock). – Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp bình ổn ngoại tệ (TP).

Tạm xuất tái nhập vàng: Lộ trình SJC hóa (ĐĐK). – Giá vàng nội sẽ gần thế giới nhờ ‘thập bát môn võ nghệ’ (DT).

Quyết liệt cứu thị trường bất động sản (VnMedia).

Doanh nghiệp Xăng dầu kêu lỗ, rục rịch tăng giá! (PL&XH).

Nhà đầu tư Nhật muốn có 100 khách sạn tại Việt Nam (VNE).

Xuất khẩu thủy sản: Kỳ vọng vào những tín hiệu mới (SGGP). – Giá cá tra tăng trở lại (TBKTSG).

Phục hồi kinh tế châu Âu trong năm 2013 còn ngập ngừng (VOA).

Tổng thống Mỹ hối thúc thoả thuận ngân sách (VOA).

20h20′

– Giá thực phẩm “kéo” lạm phát tháng 2 tăng 1,32% (DT).

– Doanh nghiệp niêm yết lãi 10% đã thấy mừng (VNE).  – Làm chủ “cuộc chơi” (DĐDN).

– Vàng trải qua tuần biến động mạnh (DV).  – “Ngẫu hứng” chính sách ! (DĐDN).

– Sau tin đồn, ai có lợi? (VnMedia).

– Xăng rục rịch tăng giá, hàng hóa “nhấp nhổm” theo (VOV).  – Đà Nẵng kiểm tra tình trạng “găm hàng” xăng dầu (TT).

– Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 23-2-2013: hé sáng (VF).

– Kiên Giang: Nông dân “chết dở” vì giá lúa không tăng (TQ).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Trần Quốc Vượng: NHẬN NHÌN BẢN SẮC CỦA VĂN HÓA VIỆT NAM (Việt sử ký).

– Săn cổ vật Óc Eo – Kỳ 6: Sống trên “mỏ” cổ vật (TN).

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 38) (Nhật Tuấn).

– Nguyễn Ngọc Tư: Vì sao giải thưởng Hội Nhà Văn thường gây cãi cọ? (Lê Thiếu Nhơn).

H1<- Thư giãn cuối tuần: NỤ CƯỜI THU HOẠCH CỦA DI LẶC BÁI ĐÍNH (Tễu).   – Những đồng tiền trần trên bàn tay Phật (Đào Tuấn). “Với câu chuyện những câu tiền lẻ đang ngập tràn lễ hội, không vô cớ khi có người cho rằng đền Bà Chúa Kho giờ thuần túy chỉ là nơi là dân làm ăn cõi trần vay mượn cõi âm. Còn chuyện phát ấn đền trần, thành nơi mua quan bán tước”. – Cổng chùa thiện ác (Phước Béo). – Bói toán vào mùa… thu hoạch (PT)

Loạn ấn đền Trần (NLĐ).  – TỈNH NAM ĐỊNH TIẾT LỘ: 3 NGÀY LỄ HỘI KHAI ẤN NĂM 2012 TỈNH KIẾM ĐƯỢC 14 TỶ (TTVH/ VTC/ Tễu).  – Chỉ 100 người được dự lễ khai ấn đền Trần (TN).

– Về đất Tổ, xem “Linh tinh tình phộc” (LĐ). – Đến La Phù xem lễ rước “ông heo” (DV). – Mục sở thị lễ rước lợn độc nhất vô nhị tại Hà Nội (PT). – Ngân hàng khắt khe, ta đi… vay tiền bà Chúa (DV).

Nỗi lòng “người giữ lửa” (ĐĐK).- Những hình ảnh sống động nhất về toàn cảnh ngày hội Lim 2013 (DV).- Hội Lim muốn vui phải khổ (DV). – Méo mó quan họ (TN). – “Lách luật” quan họ hội Lim vẫn thản nhiên xin tiền (DT). . – Hội Lim 2013: Đến hẹn lại lên (GD&TĐ). – Những khoảnh khắc ở hội vật làng Sình (NLĐ).

– Lễ cầu an đầu xuân Quý Tỵ của đoàn Phật tử Kiev (Nguyễn Duy Xuân).

LỜI KHẤN CẦU MÙA HOA GẠO (Bùi Văn Bồng).

– QUA CƠN MÊ SỰC NHỚ ĐÊM VĂN NGHỆ TẾT TRONG TÙ (Nguyễn Trọng Tạo).  – NHÂN NGÀY THƠ VIỆT NAM, NHỚ LẠI MỘT BẢN THẢO BỊ MẤT.

Trưng bày sách (1) Thi sĩ Vũ Hoàng Chương (Nhị Linh).

– Phùng Cung: MỘ PHÁCH (Nguyễn Đức Mậu).

– Nhà văn Lê Lựu: “Phở chửi” ở Hà Nội chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh” (GDVN). – GS Trần Lâm Biền: “Phở chửi” đang là cái “mốt” ung nhọt của văn hóa Hà Nội (GDVN).

– Nghệ sĩ làng biển (TN).

– Sơn mài Mai Đắc Linh: Sắc độ đậm đà, rực trầm thạch hóa (RFI).

– NSND Đặng Nhật Minh: Về một nền điện ảnh nhân văn (TP).

– Diễn viên trong phim của đạo diễn Việt kiều dự lễ trao giải Oscar (TN).

– Ai sẽ giành giải Oscar? Bạn hãy quyết định! (VOA). – Oscar 85 – chính trị hay tình yêu? (TT).

TỊNH LẶNG “StillnessSpeaks”(Trần Sơn lược dịch) – CHƯƠNG TÁM   –   TỊNH LẶNG – CHƯƠNG CHÍN   –    TỊNH LẶNG – CHƯƠNG MƯỜI   –   Đôi dòng về tác giả “StillnessSpeaks”-Eckhart Tolle  (Bagan). – Truyện ngắn hay nhất của Sholokhov: Cái Nốt Ruồi (ĐCV).

Tôi học cách yêu ẩm thực Mỹ ra sao (phần 1) (Phan Ba).

Trùm đường dây cá độ bóng đá bất hợp pháp bị câu lưu (RFI). – FIFA đòi Singapore giao trùm mua bán độ (NLĐ).

13h45′:

– Độc giả méc: Người sửa ký ức (YouTube/ Thanh Hưng Đào). Phim về gia đình 4 đời làm nghề sửa máy ảnh. Một nét đẹp của người Hà Nội. – Giữ gìn và phát huy bản sắc “Văn hóa Thăng Long” (TTVH).

Về hội Lim đu tiên, đập niêu đất (KP). – ‘Liền chị nhí’ hát quan họ ở Hội Lim (PT). – Hội Lim 2013: Rằng vui thì thật là vui (SGGP).

Đền Trần chuẩn bị khai ấn đêm nay (VNE). – Tìm về lễ hội Đền Vua Mai (ĐĐK). – Báo động văn hóa lễ hội (VNN). – Đừng để sự thiếu hiểu biết làm xấu lễ hội (SGGP). – GS Ngô Đức Thịnh: Lễ hội đang ‘loạn chuẩn’! (TTVH). – Hầu đồng – tín ngưỡng thờ Mẫu đang bị lợi dụng! (VOV). – Lộn xộn lễ hội đầu Xuân: lỗi do ai? (VOV).

Ngày thơ Việt Nam 2013: Tuổi trẻ và tình yêu Tổ quốc (PT). – Nhân Ngày Thơ Việt Nam nói về sự phát triển của thi ca: “Chúng ta phải biết chờ đợi” (PT). – Hãy về núi Nhạn nghe thơ (TTVH).

Yêu không nhất thiết phải thuộc về? (Alan Phan).

Người thương nhớ vỉa hè (SGTT).

– Một thứ tham nhũng, tiêu cực khủng có thể nấp sau màn này: VTV tuyên bố K+ có bản quyền, các đài khác choáng váng (TT). Khi mới lên chức, ông Thủ tướng từng tuyên bố không cho báo tư nhân, thế nhưng thứ “báo tư nhân” núp bóng và biến tướng này không những được hoạt động ngon lành, mà còn có thể lũng đoạn thị trường.

Tượng vàng Oscar sẽ thuộc về ai? (TN). – Rọi đời người vào lịch sử (TP).

Chính phủ Mỹ tham gia vụ án chống Lance Armstrong (VOA).

20h20′

– Đêm nay khai ấn đền Trần (TN).  – Đền Trần đông nghẹt trước giờ khai ấn (VNE).  – “Nóng” trước giờ khai ấn đền Trần (DT).    – Chưa đến giờ Khai Ấn đã xuất hiện ấn giả (VNN).

– Độc đáo lễ rước “ông lợn” khao quân (VNN).  – Chen chân xem hội rước lợn La Phù (TN).

– Hàng trăm trai tráng cuồng nộ cướp phết Hiền Quan (DT).

– Quan họ không “ngả nón” lấy gì mà sống? (VNN).  – Muốn hát được, phải có kinh tế (DT).

– Khai hội ngày thơ Việt Nam (TN).  – Ngày thơ Việt Nam 2013: Dạt dào tình yêu tuổi trẻ (TTXVN).  – Những áng thơ bi hùng chưa bao giờ nguội tắt (DT).

– Trước thềm Giải Oscar lần thứ 85 (CP).  – Oscar 2013: Ai sẽ được vinh danh? (TQ).  – Những quý ông vô duyên với tượng vàng Oscar (VnMedia).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Trình Thủ tướng Khung trình độ giáo dục quốc gia trong tháng 3 (GD&TĐ). – PTT Nguyễn Thiện Nhân đâu rồi mà phải để Thủ tướng chỉ đạo xem xét kiến nghị của trường tư (TP). – ‘Hiệp hội sẽ sớm làm việc với Bộ GD&ĐT theo chỉ đạo của Thủ tướng’ (GDVN).

Ngày 25-2, phát hành Cẩm nang tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 (NLĐ). – Những điểm mới trong tuyển sinh 2013 (PT). – Các trường đủ năng lực đều được tuyển sinh riêng (SGGP). – Hàng loạt ngành, nghề ‘khát’ nhân lực (VNN). – ĐH Huế: Thay đổi hệ số điểm môn năng khiếu vào ngành Kiến trúc (DT). – Thí sinh liên thông có phải “chọi” với thí sinh chính quy? (TN).

– Cử nhân tiếng Anh phải thi đầu vào trình độ thấp ! (TN).

5– Hàng ngàn cử nhân thất nghiệp (TN). Nhiều doanh nghiệp cần tuyển thợ lành nghề trong khi các trường dạy nghề ở Nghệ An rất ít người học =>

Một hướng đề xuất dạy môn Văn (TCPT).

70% SV các trường công lập ra trường có việc làm ngay (GD&TĐ).

Giảng đường sau Tết: Nơi nghỉ ngơi, nơi đổ mồ hôi kiếm sống (Giadinh.net). – Sau Tết, trường vùng cao “méo mặt” vì thiếu trò (DV). – Nghệ An: Không có tình trạng học sinh bỏ học sau Tết (DT). – Khánh Hòa: Hơn 600 học sinh bỏ học (VOV).

Công nghệ lòng tự tin, tự thân và nhân cách (DT).

Những tháng ngày tôi đi học (NLĐ).

– Chuyện học xứ người: Giờ ngoại ngữ và cửa sổ (DT).

Du học sinh Việt Nam tại Mỹ tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á (ANTĐ).

– Nghi vấn ngay những người tự tuyên bố là tiến sĩ (DT).

– Đầu xuân gặp gỡ chàng thủ khoa chân đất (NĐT).

– Nên dạy lịch sử chiến tranh Việt Nam thế nào, ở Mỹ? (VNN).

Đại học và nghiên cứu khoa học ở Bắc Triều Tiên (Nguyễn Văn Tuấn).

Thiên thạch Chebarkul. Tường trình-ảnh đầy đủ với các nhận xét  (Marateaman/ Kichbu).

13h45′:

Kiến nghị khẩn cấp nguy cơ tan rã nhiều ĐH, CĐ dân lập (Infonet). – Trường ngoài công lập kêu cứu trực tiếp Thủ tướng (VTC). – Nguyên Bộ trưởng ‘hiến kế’ cứu đại học ngoài công lập (TP/Infonet).

Mở rộng đối tượng tuyển thẳng vào đại học (CAND). – Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Không thể bỏ điểm sàn (DT).

Giảm 50% học phí để thu hút thí sinh học tiếng Nga (DT).

“Mơ ước nhỏ nhoi” của học sinh vùng cao Minh Tân (TTXVN).

Hơn 7.000 cử nhân và thạc sĩ thất nghiệp (VNE). – Hơn 3000 cử nhân và thạc sĩ Nghệ An thất nghiệp (GDVN). – Nghệ An: Hơn 3.000 cử nhân và thạc sĩ chưa có việc làm (PLTP).

Học trung cấp nghề sau khi hoàn tất chương trình lớp 9  (Infonet).

Căng tin THPT Trần Phú bỗng “nổi tiếng” khi đặt hàng qua tin nhắn (DT).

Kiếm ánh sáng xuất hiện tại Hà Nội (LĐ).

Giải thưởng mới nhiều triệu đô la cho các khoa học gia về đời sống (VOA).

20h20′

– Giao Bộ GD & ĐT làm việc về những kiến nghị của các trường ngoài công lập (CAND).

– Tiếp tục tổ chức 4 cụm thi đại học cấp quốc gia (DT).

– Phối hợp tốt, sinh viên sẽ vừa học vừa đi bộ đội (TT).  – Bộ quốc phòng, Bộ GD nói gì về quy định nhập ngũ mới? (VTC).

– Bổ sung chính sách đối với nhà giáo công tác tại vùng đặc biệt khó khăn (CP).

– Tụi này có chiêu tiếp thị tài thiệt! Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhận Bằng Tiến sĩ Danh dự của Đại học Naresuan (CP).

– Gặp cậu học trò quê giành giải nhất Tin học quốc gia (DT).

– Ấn Độ sẽ phóng tàu lên sao Hỏa trong năm 2013 (VNE).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Quảng Ngãi: Tàu cá gặp nạn ở cửa biển Sa Cần (DV). – Ngư dân bỏ nghề: Thiếu lao động đi biển (DV).

– Cán bộ y tế luân phiên xuống tuyến dưới hưởng thêm 50% lương (PLTP).

ĂN CẮP Ở VĂN MIẾU (NCTG). – “Chặt chém” ở chùa Bà (NLĐ). – Chặt chém khách gửi xe lễ hội:Tiền đút túi cá nhân? (TP). – Thói quen xả rác bừa bãi nơi công cộng (RFA). Singapore chẳng hạn, người xả rác nơi công cộng có thể bị phạt hoặc lao động công ích. Đánh vào đồng tiền tức đánh vào dạ dày thì người ta sẽ dè dặt hơn trong việc xả rác về sau”.

H2Phát hiện 4 tấn nội tạng thối (NLĐ).

Kinh nghiệm chọn sữa ‘chuẩn’ cho trẻ em (VNN).

<- Ảnh: GÀ VỊT CHĂM NHAU (Mai Thanh Hải).

Nước mắt ông lão 72 tuổi mang tội giết người (VNN).

Choáng ngợp biệt thự toàn gỗ của ‘dân chơi’ miền rừng (VNN).

TS Nguyễn Nhã nói về nhận định của giáo sư Brinkley về người VN (VOA).

Các nguồn nước ngầm ở Trung Đông thất thoát lớn (VOA).

– Cú lừa siêu hạng: Thực phẩm bổ sung thành sữa dê Pháp (VEF). – Sữa Danlait chỉ ngang… bột mì! (TN). – Sữa dê Danlait có xuất xứ Trung Quốc? (LĐ). – Tồn tại cũng như không (TN).

Trung Quốc, Thái Lan bị chỉ trích vì ngà voi (VOA). Các nhà hoạt động muốn các giới chức chú ý đến Trung Quốc- đã vượt qua Nhật Bản trong vài thập niên qua như là quốc gia tiêu thụ ngà voi lớn nhất thế giới-và Thái Lan”.

Vận động viên Oscar Pistorius được tại ngoại (VOA). – Ngôi sao giết bạn gái được tại ngoại (BBC).  – “Người không chân” được tại ngoại nhưng phải nộp lại súng (NLĐ).

13h45′:

– Hải Phòng: Rúng động vụ lột truồng, làm nhục bé trai giữa trời rét (TP/LĐ).

Pha-xê-bốc (Facebook) giời (LĐ).

Nghề nhặt đào quất rác sau Tết kiếm bộn (Infonet).

Nhọc nhằn phu bốc vác vùng biên (TP).

Lại xảy ra động đất 5,4 độ Richter tại New Zealand (TTXVN).

20h20′

– Có 18 ngư dân trên hai tàu cá bị nạn (TN).

– Ông bố lột truồng con trai trói vào cột điện nói gì? (DT).

– FIT khẳng định sữa dê Danlait “đảm bảo tiêu chuẩn” (TTXVN).  – Nhà chức trách phủ nhận sữa cho trẻ phải đạt 34% đạm (VNE).  – Vụ sữa Danlait: “Ghi tên sữa dê cũng là 1 cách phân biệt với sữa bò” (DT).

– Quảng Ninh: 2 học sinh bị đâm lòi ruột, thủng lưng do mâu thuẫn từ Facebook? (DV).

– Xe buýt bốc cháy nghi do ‘bom xăng’ (VNE).  – Cháy lớn thiêu rụi một xưởng gỗ rộng gần 1.000m2 (TTXVN).

– Bắt Việt kiều quỳ lạy: Đối tượng thứ 4 đầu thú (TP).

– Cuộc đời bà mẹ 43 tuổi, 13 con ở Hà Nội (VNE).

QUỐC TẾ

Đánh bom kép ở Ấn Độ, 12 người chết (BBC). – Ấn Độ: Số tử vong gia tăng trong vụ nổ bom ở Hyderabad (VOA). – Chống khủng bố : An ninh Ấn bị chỉ trích thiếu cảnh giác (RFI).  – Báo động cao tại các thành phố lớn ở Ấn Độ sau các vụ nổ bom (VOA).

Khủng bố và giao tranh tại Mali (RFI).  – Giao tranh ở Bắc Mali, 15 phần tử chủ chiến thiệt mạng (VOA). – Binh sĩ Mali phong tỏa khu vực giao tranh với phiến quân (VOV). – Nga viện trợ nhân đạo cho Mali (PT). – Mali xung đột tác động lớn tới nền giáo dục (VOV).

Iran phủ nhận có dính dáng đến các nghi can khủng bố bị bắt ở Nigeria (VOA). – Iran sẵn sàng đàm phán với Mỹ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau (VOV). – Một quan chức ngoại giao Iran đào nhiệm tại Na Uy (TTXVN). – Iran lắp đặt máy làm giàu uranium hiện đại (PT).

Iraq: 7 thành viên thuộc nhóm dân quân thân chính phủ bị giết (VOA).

– Nga cáo buộc Mỹ áp đặt tiêu chuẩn kép về tình hình Syria (VOV). – Syria: Các tay súng bộ tộc thả tự do cho hơn 200 người (VOV). – Phe đối lập Syria lập chính quyền ở vùng giải phóng (TTXVN). – Ván cờ không lối thoát (SGGP).

6Australia hối thúc Miến Điện giải quyết xung đột sắc tộc ở Rakhine (VOA).

Biểu tình ở Nhật Bản, Nam Triều Tiên về nhóm đảo tranh chấp (VOA). =>

Tổng thống Ai Cập ấn định ngày bầu cử quốc hội (VOA).

– Lê Diễn Đức: Để giữ vững thành quả cách mạng (RFA’s blog).

Cử tri Djibouti đi bầu quốc hội (VOA).

Venezuela : Tình trạng suy hô hấp của Chavez tiến triển xấu (RFI).  – Tổng thống Chavez suy hô hấp nặng (TN). – Tổng Thống Venezuela tiếp tục được điều trị (VOA).

Chủ tịch Đảng cầm quyền Indonesia trở thành nghi phạm tham nhũng (Sống mới).

Số người chết trong các vụ nổ bom ở Damascus tăng (VOA).

– “Quốc gia tấn công trước sẽ chết ngay sau 27 phút” (GDVN).

– Ý: Bê bối phủ bóng chính trường (LĐ).

– Nga – Mỹ căng thẳng vì cái chết cậu bé người Nga (VOV).

– “Tham vọng Mỹ” khó thành hiện thực (KT).

13h45′:

Phe đối lập Syria lập chính phủ ở vùng kiểm soát (TT).  – Phe đối lập Syria lập chính phủ trong vùng tạm chiếm (VOA).

Quả bom nổ chậm ở Mali (CATP).

Iran lại “vừa đấm vừa xoa” phương Tây (VnMedia).

NATO có thể triển khai 12.000 quân tại Afghanistan (TTXVN).

Tunisia: Đảng Hồi giáo chọn Tân Thủ tướng (VOA).

Rò rỉ chất thải phóng xạ trong sáu bể chứa của Mỹ (TTXVN).

Ông Ali Larayedh trở thành thủ tướng Tunisia (TN).

Nga xóa nợ một phần và cho Cuba thuê máy bay (VOV).

20h20′

– LHQ yêu cầu điều tra tội ác chiến tranh tại Syria (VOV).  – Phe nổi dậy Syria “chiếm cơ sở hạt nhân Syria” (TN).  – Nga-Trung âm thầm đối trọng phương Tây? (VnMedia).  – Khám phá vũ khí của phiến quân Syria (KT).

– Chương trình hạt nhân của Iran vẫn trong kiểm soát của IAEA (VOV).

– Ông El Baradei kêu gọi tẩy chay bầu cử QH Ai Cập (TTXVN).

– Pháp cam kết hỗ trợ Ấn Độ trong cuộc chiến chống khủng bố (VOV).

– Công giáo Việt Nam kính phục Giáo hoàng Benedict XVI (VOV).  – Vatican bác tin đồn về nhân sự (TN). – Hồng y: ‘Thầy tu nên được lấy vợ’ (VNE).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 22/02/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 22/02/2013; + Tài chính tiêu dùng – 22/02/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 22/02/2013; + Vụ trộm kim cương ở Bỉ; + Cuộc sống thường ngày – 22/02/2013; + Thời sự 19h – 22/02/2013.

* RFA: + Sáng 22-02-2013

Tối 22-02-2013

* RFI: 22-02-2013

103 bình luận trước “Tin thứ Bảy, 23-02-2013”

 1. tim mua xe oto

  Tin thứ Bảy, 23-02-2013 « BA SÀM

 2. Đại_úy said

  ” Tô Văn Trường: ĐẤT NƯỚC TA DÂN TỘC TA LÀ CON “CHUỘT BẠCH” KHỔNG LỒ (Ba Sàm). Ghê nữa là Nó cùng chịu một lúc 2 cuộc thí nghiệm, của một anh Lú và một chàng y tá, một cuộc để thử nghiệm thể chế chính trị hoang đường, còn một cuộc là mô hình kinh tế quái dị.”_trich

  Like !

 3. […] Basamnews  – Trung tướng, PGS, TS NGUYỄN TIẾN BÌNH: Không có Quân đội đứng ngoài chính trị (QĐND). “Dù do ai đưa ra và với động cơ chính trị gì, thì quan điểm đó cũng không thể chấp nhận được, bởi lẽ thực tiễn tổ chức và hoạt động của quân đội trong lịch sử nhân loại đã chứng minh và khẳng định: Không có quân đội đứng ngoài chính trị”. Ngụy biện! Quân đội phải phi chính trị, trừ khi quân đội nằm dưới sự lãnh đạo các nước độc tài thì quân đội mới phục vụ cho một đảng phái chính trị, bảo vệ đảng đó. Quân đội ở các nước đều có nhiệm vụ chống giặc ngoại xâm, bảo vệ dân, bảo vệ tổ quốc. Quân đội của một đất nước phải bảo vệ lợi ích chung của quốc gia, dân tộc, không có quyền phục vụ một nhóm lãnh đạo hay một đảng phái chính trị nào. Bổ sung: 7h30′ – Độc giả L.N.L. gửi email: “Tôi nghĩ nhiều tay bồi bút đang cố tình đánh tráo khái niệm (và có thể nhiều độc giả bình thường khác cũng dễ bị hiểu nhầm hoặc khó phân biệt) giữa “chính trị,” “tính chính trị,” và “đảng phái.” Đúng là xét theo nghĩa rộng thì không có gì đứng ngoài chính trị hết, cái gì cũng có tính chính trị. Nhổ một bãi nước bọt nơi công cộng, hành vi đó cũng rất chính trị, nó thể hiện năng lực công dân, trình độ dân trí, và do đó là năng lực cầm quyền và quản lí xã hội của những nhà cầm quyền. Song điều đó nghĩa là tính chính trị là thuộc tính của con người. Nói như Aristotle, con người là một động vật chính trị. Song điều đó không đồng nghĩa với ‘đảng phái chính trị’. Quân đội không phải là quyền sở hữu sai khiến của bất cứ đảng phái chính trị riêng rẽ nào, không được phục vụ chỉ riêng cho bất kì một đảng phái nào, mà phải là phục vụ cho đất nước. Có lẽ bác phân tích rõ thêm theo cái ý đó, phân biệt giữa ‘chính trị’ và ‘đảng phái’ để vạch mặt bọn bồi bút”. […]

 4. Chanh said

  Herr Markus Löning (FDP) có gặp Ủy ban Nhân quyền và các thân nhân của các tù nhân chính trị ở Việt Nam vào ngày 11.12.2012 ?
  Ai trong đám này là thân nhân của tù nhân chính trị vậy?
  http://infanrix.blogspot.de/2012/12/markus-loning-in-vietnam.html

 5. IW said

  http://dantri.com.vn/xa-hoi/bien-nguoi-chen-chuc-truoc-gio-khai-an-den-tran-699733.htm

  Giá thì có rẻ, nhưng mua nhầm hàng đểu rồi !

 6. Nguoi HN said

  Tôi thiết nghĩ các bà các chị, các em gái thuộc dòng họ Dương Trung Quốc có thể khởi kiện ông HH Phước vì ông này đã xúc phạm họ. Vì trong blog của mình, ông Phước mạt sát họ với giọng rất là thiếu văn hóa: các nữ nhân thuộc dòng họ DTQ dùng vốn tự có của mình để kinh doanh….. Thật vô liêm xỉ. QH VN không bãi miến ông này mới là lạ.

 7. locphan said

  Chủ trương thế giới đại đồng, “kụ” Hồ đã quá xem nhẹ quyền lợi của Tổ quốc (DĐCN)…nhắc đến “kụ” Hồ, chợt nhớ đến Cuộc khởi nghĩa Quỳnh Lưu (Nghệ An) năm 1956, mời các bác ôn lại… Năm 1956, cuộc nổi dậy của đồng bào huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, là một cuộc đấu tranh đẫm máu chống lại chính sách cai trị dã man của lãnh đạo CSVN, mà qua đó, chính sách Cải Cách Ruộng Ðất đã là nguyên nhân chính làm bùng nổ cơn phẫn nộ của người dân. Cuộc nổi dậy Quỳnh Lưu bị đảng CSVN bưng bít tin tức rất kỹ vì tầm mức ảnh hưởng nguy hiểm của nó. Trong khi cuộc đấu tranh của các văn nghệ sĩ trong biến cố Nhân Văn Giai Phẩm may mắn hơn, được loan tin vào miền Nam VN thời bấy giờ, với những tư liệu lịch sử rất giá trị. Nhưng không vì thế mà cuộc nổi dậy Quỳnh Lưu bị chôn vùi với nỗi oan khiên của những nạn nhân đã chết. Một số nhân chứng hiếm hoi đã kể lại, viết lại để các thế hệ tiếp nối hiểu được những gì xảy ra dưới chế độ XHCN.

  Tội ác của lãnh đạo CSVN không thể đếm bằng số người dân đã chết. Mục đích của tội ác đã đi ra khỏi giới hạn suy nghĩ của loài người.

  1- Chính sách Cải Cách Ruộng Ðất

  Lãnh đạo CSVN đã bắt đầu cuộc cải tạo nông nghiệp tại miền Bắc khi thực dân Pháp vẫn còn xâm chiếm nước ta. Hồ Chí Minh (HCM) đã ký 2 sắc luật Giảm Tô (tức giảm số thóc gạo mà nông dân phải trả cho người chủ đất) số 78/SL ngày 14/7/1949, và Sắc Luật 42/SL ngày 1/7/1951 về chính sách nông nghiệp của chính quyền kháng chiến, nằm trong toàn bộ chính sách thuế khóa, gồm cả thuế công thương nghiệp, sát sinh, lâm thổ sản, xuất nhập cảng… Chính sách thuế nông nghiệp đã khởi đầu cho các chiến dịch phân mảnh định hàng các loại ruộng, bình sản lượng, bình diện tích mỗi mảng đất để làm căn bản tính thuế, sau đó tiến hành chiến dịch chống phản động, đấu tranh giảm tô kéo dài đến năm 1954, và chỉ tạm ngưng khi chiến trường Ðiện Biên Phủ bắt đầu nghiêm trọng và sau đó đưa đến Hiệp Ðịnh Geneva ký vào tháng 7/1954.

  Kế đến, lãnh đạo CSVN lại tạm ngưng chiến dịch cải cách ruộng đất tới cuối năm 1955, đầu 1956, vì (1) CSVN bận lo đón tiếp hơn 50,000 bộ đội miền Nam tập kết ra Bắc, (2) Phải đối phó với phong trào di cư và cuộc biểu tình đòi di cư của người dân vùng Ba Làng (Thanh Hóa), (3) Phải che dấu phần nào thủ đoạn tàn bạo để trấn an lòng dân, che mắt các quan sát viên quốc tế của Ủy Ban Kiểm Soát Ðình Chiến và ổn định tình hình nội bộ. Giai đoạn thứ hai của cải cách ruộng đất bắt đầu từ cuối năm 1955, lãnh đạo CSVN tiếp tục phát động phong trào quần chúng qua nhiều đợt đấu tranh cải cách ruộng đất.

  Trong giai đoạn này, hình thức đấu tranh cải cách ruộng đất cũng giống như đấu tranh giảm tô, nhưng khác ở mức độ tàn bào cao hơn gấp bội và số nạn nhân cũng gia tăng do sự càn đi, quét lại và kích tỷ lệ. Ở một số nơi, như các vùng vừa tiếp thu và đồng băÀng bên bờ sông Nhị Hà chẳng hạn, CSVN tiến hành song song 2 chiến dịch đấu tranh giảm tô và cải cách ruộng đất một lượt. Ðiều cần nhấn mạnh là CSVN đã bắt chước y hệt chính sách cải cách ruộng đất ở Trung Quốc, nên đã cho các cán bộ học tập kinh nghiệm nguyên văn cuộc cải cách ruộng đất đẫm máu ở Hồ Nam, quê hương của Mao Trạch Ðông.

  Ở Trung Quốc, ngoài ruộng đồng bao la bát ngát, một địa chủ điển hình còn có lâu đài, dinh cơ và quân lính riêng để bảo vệ sản nghiệp, cũng như để đàn áp và bóc lột nông dân. Trong khi ở miền Bắc VN, cái mà CSVN gọi là địa chủ đại gian đại ác thường chỉ có mấy mẫu ruộng, nhưng thuộc thành phần có uy tín ở nông thôn (thường giúp đỡ người nghèo) và có thể trở thành đối tượng chống đối đảng và nhà nước.

  Trung ương đảng CSVN đã trao cuộc đấu tranh cải cách ruộng đất cho Trường Chinh lãnh đạo và Hồ Viết Thắng, Ủy viên Trung ương đảng phụ trách điều hành. Dưới trung ương có các đoàn cải cách ruộng đất cho mỗi tỉnh và dưới cấp đoàn có các đội cải cách ruộng đất cho từng xã. Các đoàn và đội đều nhận lệnh trực tiếp từ trung ương mà không cần qua Ủy ban hành chánh địa phương. Thành phần trong các đoàn, đội đều được tuyển lựa là thành phần cốt cán, bần cố nông, là đảng viên trung kiên đã chiến đấu trong quân đội.

  Càng về sau, chính sách cải cách ruộng đất càng khốc liệt bởi phần đông đội viên toàn là những người trẻ tuổi, cuồng tín, được bồi dưỡng tư tưởng đấu tranh giai cấp, căm thù thật sự. Vì thế, trong năm 1956, riêng đợt cải cách ruộng đất Ðiện Biên Phủ đã đưa số nạn nhân bị tàn sát lên đến 10.000 người.

  Ðội cải cách ruộng đất đã trở thành công cụ giết người ghê rợn của chế độ. Sự tàn sát lên cao vì chính sách kích tỷ lệ (nâng tỷ lệ) của CSVN. Thí dụ: cứ mỗi xã có 100 gia đình thì dù đủ hay không, có hay không có, đội cải cách ruộng đất của xã đó phải tìm cho ra ít nhất là 5 gia đình địa chủ (tỷ lệ 5%), nếu hơn thì càng tốt. Trong 5 gia đình này phải quy cho được 2 gia đình là cường hào ác bá để xử tử. Nếu đội không làm đủ tiêu chuẩn sẽ bị phê bình là thiếu ý thức đấu tranh giai cấp, công tác kém cỏị. Nghe một đoạn thơ tuyên truyền của thi nô Tố Hữu, ta sẽ thấy sự dã man ra sao:

  Giết, giết nữa, bàn tay không phút nghỉ
  Cho ruộng đồng lúa tốt, thuế mau xong
  Cho Ðảng bền lâu, cùng rập bước chung lòng
  Thờ Mao chủ tịch, thờ Sít-ta-lin bất diệt.

  Mục tiêu cuộc cải cách ruộng đất còn là cơ hội để đảng CSVN mở cuộc thanh trừng quy mô những đảng viên trong nội bộ hoặc trong hàng ngũ kháng chiến cần bị đào thải vì không thuộc thành phần vô sản, những người có thể trở thành nguy hiểm cho đảng vì đã trau dồi những kinh nghiệm đấu tranh, đã có khả năng lãnh đạo, có uy tín, nắm vững tình hình đảng, quy tụ được thế lực mạnh, và có thể phản đảng.

  Chính CSVN đã thú nhận khi có chính sách sửa sai, trong cuộc thanh trừng này có đến 23.000 đảng viên trung kiên bị chết oan, còn hàng ngàn đảng viên không trung kiên bị chết một cách đích đáng thì chưa thấy tài liệu nào của đảng công bố cả. Rất nhiều cán bộ cao cấp có công với kháng chiến cũng bị kết tội cường hào ác bá, hoặc tham gia trong các tổ chức phản động như VN Quốc Dân Ðảng chẳng hạn. Theo hồi chánh viên Nguyễn Văn Thân, kỹ sư thuộc Bộ Thủy Lợi miền Bắc, trước kia đã từng tham gia nhiều vụ cải cách ruộng đất, cho biết một cuộc đấu tố chụp mũ như sau:

  …Cuộc đấu tố điển hình nhất mà tôi được dự là lần đấu tố ông Nguyễn Văn Ðô, Bí thư huyện ủy tại Ô Cầu Giấy, ngoại thành Hà Nộị… Nạn nhân Nguyễn Văn Ðô là Bí thư huyện ủy, rất có công với kháng chiến nhưng lại bị kết tội là cường hào ác bá và có chân trong tổ chức Quốc Dân Ðảng. Chủ tịch đoàn nói rằng ông lợi dụng chức vụ của Ðảng để hoạt dộng cho Quốc Dân Ðảng. Người đứng kể tội là một nông dân trước kia đi chăn ngựa cho ông Ðô một cụ già khác lên tố về việc cướp đất ruộng nương và cô con cái của ông lên đấu tố là đã bị ông cưỡng hiếp tất cả 177 lần.
  Ðến khi ông Ðô được phép lên phát biểu ý kiến nhận tội, ông đã cứng cỏi trả lời: “Ông không phải là Quốc Dân Ðảng, ông chỉ làm việc cho Bác, cho kháng chiến mà thôi”. Ông trả lời cô con gái là: “Thưa bà, bà còn quên đấy, tôi đã hiếp cả mẹ bà để đẻ ra bà nữa” Câu trả lời này làm mọi người phải bật cười và làm đấu trường mất vẻ tôn nghiêm.
  Chủ tịch đoàn vội vàng hô khẩu hiệu “Ðả đảo tên Ðô ngoan cố” để đàn áp và che lấp tiếng nói của ông. Sau đó họ không cho ông nói tiếp. Họ nghị án và quyết định xử tử ông ngay tại chỗ. Cuộc đấu tố này kéo dài từ 5g sáng tới 13g trưa mới xong.

  Rất nhiều người thuộc thành phần trung nông (trung nông cấp thấp: vài sào (acre) đất, trung nông cấp cao: 1-3 sào và một con trâu), tiểu thương cũng bị kích lên thành địa chủ (địa chủ thường: 3-5 sào hay có khi hơn một chút, không giàu, cho mướn ruộng lấy địa tô, không có tội với nhân dân; địa chủ cường hào ác bá: 3-5 sào, có tội với nhân dân; địa chủ phản động: đảng viên VN Quốc Dân Ðảng, Ðại Việt, v.v…).

  Với dân số miền Bắc vào năm 1956 là khoảng 20 triệu người, có khoảng 4 triệu gia đình nông dân. Nếu chỉ có 2% gia đình nông dân bị liệt vào giai cấp cường hào địa chủ, thì số người bị giết ít nhất là 80,000 người. Chưa kể số người chết tăng lên qua chính sách kích tỷ lệ theo đúng chỉ tiêu do đảng CSVN đề ra. Sự oán hận của người dân ngày càng dâng cao ở khắp nơi.

  Nhiều vụ phục kích giết cán bộ đấu tố và những vụ chém giết giữa bần cố nông và thân nhân của người bị đấu tố đã xảy ra thường xuyên. Ngay lúc đó, nhiều biến cố chính trị đã xảy ra tại các nước CS, như Liên Xô, Trung Quốc, Ba Lan, Hung Gia Lợi, Liên Xô yêu cầu Hồ Chí Minh thực hiện việc xét lại Hồ Chí Minh chuẩn bị kế hoạch ngừng chiến dịch đấu tố vào tháng 3/1956, nhưng chính thức ra lịnh đình chỉ mọi vụ hành quyết địa chủ vào tháng 10/1956.

  Trong Hội nghị thứ 10 Trung ương đảng, Võ Nguyên Giáp đã thay mặt đảng đọc một bản thú nhận sai lầm trong cuộc cải cách ruộng đất. Hồ Chí Minh khóc lóc và đổ cho cấp dưới thi hành chính sách quá đà, cách chức Thứ trưởng phụ trách cải cách ruộng đất của Hồ Viết Thắng để xoa dịu lòng dân. Ðảng CSVN cũng thả 12.000 đảng viên còn sống sót trong tù vì bị kết tội địa chủ, trong số này nhiều người bị kết án tử hình nhưng chưa thi hành. Tuy nhiên oán thù của người dân không vì thế mà nguôi ngoai. Nhiều vụ nổi dậy, bạo động lớn nhỏ đã xảy ra sau đó, như Quỳnh Lưu (Nghệ An), Hải Phòng, Lạng Sơn… Trong thời gian này cũng có những vụ bạo động khác như những vụ thanh niên và công nhân Nam Bộ tập kết đập phá bót cảnh sát ở bờ hồ Hà Nội (cạnh ga tàu điện, đầu phố Cầu Gỗ).

  2. Cuộc nổi dậy Quỳnh Lưu

  Sau cái gọi là Nghị quyết sửa sai của đảng CSVN về nhữngđợt cải cách ruộng đất đẫm máu, các nạn nhân đã tìm những cán bộ thanh toán món nợ truyền kiếp. Các đảng viên CS trung kiên được thả về từ nhà tù, được khôi phục quyền hành, khôi phục đảng tịch, liền tìm ngay các đồng chí đã tố sai để trả thù. Do đó, tình trạng xung đột, giết chóc giữa đảng viên cũ và đảng viên mới lan rộng khắp mọi nơi. Uy tín của đảng bị sụp đổ, cán bộ hoang mang, lo sợ tột độ. Ở nông thôn, các đảng viên đi họp phải mang búa theo để thảo luận với nhau.

  Những địa chủ được tha về, thấy tình trạng làng xóm bất ổn như vậy, vội vàng chạy ra thành phố ở nhờ các gia đình tiểu tư sản hồi kháng chiến đã trú ngụ ở nhà mình. Các bần cố nông trót nghe lời đảng tố điêu nay bị sợ rạch mồm, cắt lưỡi, cũng vội vàng chạy ra thành phố để đạp xích lô và đi ở thuê. Vì vậy, số dân ở Hà Nội, Nam Ðịnh đột nhiên tăng lên gấp bội và không khí căm thù ở nông thôn lan ra thành phố, ảnh hưởng đến giới công nhân, tiểu tư sản, sinh viên và trí thức, dùng báo chí lên tiếng chống đảng, thì cuộc nổi dậy Quỳnh Lưu đã làm đảng CSVN rất lo sợ. Toàn thể nhân dân tỉnh Nghệ An, gồm đủ mọi thành phần giai cấp ở các xã Quang Trung, Tân Nho, Diễn Tân, Vạn Kim, Diễn Ðức, Diễn Ðông, Diễn Nguyên, Minh Châu, Ðức Vinh, Hồng Thăng, Ðại Gia, Yên Trung đã mở một đại hội để tố cáo những chính sách cai trị tàn ác của chế độ. Ban tổ chức đại hội còn mời luôn cả cán bộ VC thuộc cấp tỉnh và huyện đến tham dự để chứng minh tinh thần đấu tranh cho tự do của nhân dân.

  Sau nhiều giờ thảo luận, đại hội đã đồng thanh lập bản kiến nghị nguyên văn như sau:

  – Yêu cầu trả lại cho chúng tôi những vị linh mục chánh sở và tất cả những vị giáo sĩ bị bắt bớ giam cầm.
  – Yêu cầu trả lại cho chúng tôi xác các vị linh mục đã bị hành quyết và của những vị đã bị thủ tiêụ
  – Yêu cầu trả lại những tài sản của địa phận, của thánh đường, của Ðức Mẹ đã bị chính quyền tịch thu hoăc xung công.
  – Yêu cầu đền bồi thanh danh của các giáo sĩ đã bị nhục mạ và danh dự của các giáo hữu đã bị vu khống.

  Cán bộ VC rất căm tức những lời kết án của dân chúng, lúc đầu họ nhất định không ký tên, nhưng với áp lực của hàng ngàn người, họ bắt buộc phải ký vào quyết nghị. Ban tổ chức đã gởi bản quyết nghị này đến 4 nơi: Tòa thánh La Mã (qua trung gian của Ðức Khâm sứ Dooley), Ủy Ban Kiểm Soát Ðình Chiến, Hồ Chí Minh và gởi đến chính quyền quốc gia miền Nam.
  Phía CSVN đã tìm đủ mọi cách ngăn chặn bản quyết nghị đến tay Ủy Ban Kiểm Soát Ðình Chiến.
  Dân chúng đã dùng ngay chính sách sửa sai của CSVN để đòi lại chồng con đã bị giết, tài sản đã bị cưỡng đoạt và đòi được di chuyển tự do vào Nam như đã cam kết trong Hiệp định Geneva.

  Giữa lúc đó, được tin chiều ngày 9/11/1956, Ủy Ban Kiểm Soát Ðình Chiến sẽ đi qua Cầu Giát để lên Hà Nội, hàng ngàn người đã kéo ra đường số một chờ đợị. Ðồng bào đã góp đơn lại giao cho 6 thanh niên đại diện đưa thư. Mấy ngàn đồng bào đã nằm ngay trên đường để chận xe lại 6 thanh niên đã đưa cho viên sĩ quan Ấn Ðộ trong Ủy Ban mấy vạn lá thư đựng trong bao bố. Viên sĩ quan này cho biết sẽ trình lại cấp trên và trả lời vào ngày thứ Bảy trong tuần.

  Sau đó, ngày 10/11/1956, khoảng 10,000 nông dân đã mở đại hội lần thứ hai tại xã Cẩm Trường để bàn thảo về ngày thứ Bảỵ Mọi người đều tỏ ra hân hoan khi biết sắp sửa từ bỏ địa ngục trần gian. Nhưng ngay lúc đó, CSVN đã điều động 2 đại đội chủ lực và một đại đội công an võ trang huyện Diên Châu về xã Cẩm Trường để giải tán đại hội nông dân. Bạo động đã xảy rạ. Tiếng súng và lựu đạn nổ vang trờị Mặc dù tay không nhưng khí thế quần chúng quá mạnh, những người phía sau đã tràn lên thay cho những người gục ngã phía trước.

  Cuối cùng, dân chúng đã bao vây đồn bộ đội, công an vào giữạ Ðêm hôm dó, CS đưa thêm 2 trung đoàn về bao vây 10.000 nông dân tại xã Cẩm Trường. Dưới cơn mưa phùn lất phất cuối đông, cảnh tượng bi hùng đã diễn ra ở một trận địa giữa 10.000 nông dân và 2 vòng trong ngoài đầy những công an và bộ đội.

  Tờ mờ sáng này 11/11/56, các bà mẹ đã đánh trống, mõ kêu gọi dân chúng quanh vùng đến tiếp cứu Xã Diễn Châu như bị động đất. Rồi 30.000 nông dân kéo đến vây phía ngoài 2 trung đoàn chính quy của CS, trở thành một vòng bao vây thứ tự Cuộc nổi dậy bộc phát quá lớn, quá mau, đã đi ra ngoài sự tiên liệu của cả 2 bên. Hồ Chí Minh rất căm hận biến cố này vì Nghê An là quê quán của ông ta, nhưng Hồ Chí Minh chưa biêt cách giải quyết thế nào để gỡ thể diện cho mình và đảng. CS cũng tìm cách liên lạc với Giám mục Trần Hữu Ðức nhờ ông giải quyết, nhưng ông đã trả lời: Tôi không biết về vấn đề chính trị, vì tôi là một nhà tu hành. Lúc bấy giờ, phía dân chúng đã có một số lượng vũ khí đáng kể, tịch thu được từ bộ đội. Chưa bao giờ một cuộc nổi dậy ở miền Bắc lại có đủ tất cả thành phần dân chúng, kể cả các đảng viên CS.

  Ðêm 11 rạng ngay 12/11/1956, một số nghĩa quân lén trở về Quỳnh Lưu để tổ chức biểu tình yểm trợ cho dân quân xã Diễn Châụ Ðêm hôm đó, 3000 thanh niên các xã Do Xuyên, Ba Làng và Nông Cống (tỉnh Thanh Hóa) đã kéo vào yểm trợ nghĩa quân. 4g sáng cùng ngày, một Ủy Ban Biểu Dương Lực Lượng Nông Dân Quỳnh Lưu và Ủy Ban Tiếp Tế Nghĩa Quân được thành lập. Phụ nữ, trẻ em đã mang gạo, thực phẩm đến xã Cẩm Trường, nơi cuộc đấu tranh đã bước vào ngày thứ 3.

  Rạng ngày 13/11/1956, một cuộc biểu tình vĩ đại với sự tham gia của gần 100.000 đồng bào tỉnh Nghệ An. Bài hát Quỳnh Lưu Khởi Nghĩa đã được truyền đi khắp nơi, hoà với những đợt trống, mõ vang lên liên tục:

  Anh đi giết giặc lập công
  Con thơ em gửi mẹ bồng
  Ðể theo anh ra tiền tuyến
  Tiêu diệt đảng cờ Hồng
  Ngày mai giải phóng
  Tha hồ ta bế ta bồng con ta

  Cuộc biểu tình đã tuần hành tiến về Ty công an Nghệ An, hô thật to những khẩu hiệu: Lương giáo đoàn kết chặt chẽ sau lưng các nghĩa quân, Lương giáo quyết tâm chống CS khát máu, Tinh thần Quỳnh Lưu bất diệt…. Công an tỉnh lẫn trốn từ lâu trước khí thế nàỵ. Dân chúng thi nhau nhảy lên nóc Ty công an, xé tan cờ đỏ sao vàng, đạp vỡ ảnh HCM và các lãnh tụ CS quốc tế.

  Trước tình hình này, Hồ Chí Minh ra lệnh cho Văn Tiến Dũng điều động Sư đoàn 304 từ Thanh Hóa, Phủ Quỳ và Ðồng Hới về bao vây nghĩa quân. Sư đoàn này quy tụ nhiều bộ đội miền Nam tập kết mà Hồ Chí Minh muốn xử dụng, thay vì dùng bộ đội sinh quán ở miền Trung hoặc miền Bắc, để có dịp trút tội cho binh đoàn miền Nam nóng tính này.

  Trận địa tại xã Cẩm Trường đã lên đến 5 vòng đai giữa dân quân và VC. Buổi chiều cùng ngày, nghe tin dân quân xã Cẩm Trường bị Sư đoàn 304 vây, gần hàng chục ngàn người đã tiến về xã Cẩm Trường để tiếp cứu. Vòng đai chiến trận đã tăng lên lớp thứ 6. Buổi tối ngày 13/11/1956, hơn 20,000 nông dân từ Thanh Hóa lại kéo vào tiếp viện, mang theo đầy đủ lương thực tính kế trường kỳ đấu tranh.

  Ngày 14/11/1956, Văn Tiến Dũng huy động thêm Sư đoàn 312 vào trận địa quyết tiêu diệt nhân dân Quỳnh Lưu. Khi vòng đai thứ 7 thành hình, Hồ Chí Minh ra lịnh tiêu diệt cuộc nổi dậy có một không 2 trong lịch sử đấu tranh chống VC. Trước bạo lực đó, nông dân vẫn cứ quyết tâm tử chiến để bảo vệ căn cứ. Lịnh của ban chỉ đạo nghĩa quan được truyền đi:Chiến đấu đến giọt máu cuối cùng để giải phóng dân tộc. Nhưng vì vũ khí quá thô sơ, nghĩa quân phải rút vào rừng sâu. Sau khi trận chiến kết thúc, quân đội VC đã xông vào các làng Thanh Dạ, Song Ngọc, Cẩm Trường bắt tất cả già trẻ lớn bé giải đi. Họ tra khảo từng người để tìm ra ban chỉ đạo đấu tranh nhưng vô hiệu, vì bất cứ ai, kể cả các em thiếu nhi đều tự xưng là người lãnh đạo cuộc cách mạng này.

  Không bắt được ai, VC đành thả bà con ra về, nhưng Hồ Chí Minh tính kế bắt đi Linh mục Hậu và Linh mục Ðôn của 2 xứ Cẩm Trường và Song Ngọc. Dù 2 vị này đã nói: “Chúng tôi là nhà tu hành, chúng tôi không biết gì đến việc nhân dân”.

  CS bắt 2 vị linh mục phải lên đài phát thanh đổ lỗi cho giáo dân và nông dân, nhưng 2 vị không bằng lòng. CS đe dọa nếu không tuyên bố như vậy thì sẽ giáng tội cho 2 vị là những người cầm đầu cuộc khởi nghĩa phản động này. Họ mang hình ảnh Linh mục Tấn bị thủ tiêu ở Phủ Quỳ ra dọa nạt. Cuối cùng, 2 vị phải tuyên bố ngược lại sự thật.

  ******************************

  Dù nhà cầm quyền CS vẫn cố tình che dấu, xuyên tạc cuộc nổi dậy của nhân dân Quỳnh Lưu cho đến ngày hôm nay; dù họ đã dùng bạo lực đàn áp, giết và đày ải hơn 6,000 nông dân trong biến cố Quỳnh Lưu, nhưng tinh thần yêu nước, can trường của người dân các tỉnh miền Trung nói chung, và ở tỉnh Nghệ An nói riêng, đã soi sáng cho các thế hệ sau con đường chính nghĩa để đòi lại tự dọ Người CS rồi sẽ không thể nào dùng những bàn tay giết người che lấp nổi mặt trờịá Những việc làm của họ rồi sẽ được phơi bày ra ánh sáng. nhưng cũng bị công an kéo lê lên xe giải về Hà Nội.

  Ðòi cho bằng được tự do, công bằng, quyền căn bản của con người không thể xem là một cái tội. Dùng bạo lực để áp đặt cho cho một tội danh là gieo nỗi oan khuất cho cả một dân tộc. Nỗi oan khuất đó đã chồng chất đến trời xanh. Nói về những nỗi oan sống dưới chế độ CS thì không biết bao nhiêu mà kể. Với những nỗi oan của những người đã chết, oan khiên đeo nặng những người còn sống, đảng CSVN đã giải quyết ra saỏ Chỉ là sự im lặng.
  Thời gian cũng đủ chứng minh CSVN không thể trả lời. Nhưng người dân VN có thể sẽ tự trả lời khi cao trào thèm khát cuộc sống tự do – dân chủ tới hồi chín mùi. Tiếng trống bi hùng của đồng bào Quỳnh Lưu 41 năm về trước vẫn còn vọng về thúc dục người có lòng ái quốc, thương nòi trong chúng tạá Bài hát vang trong bầu trời Quỳnh Lưu như nhắn nhủ gọi người can trường đi tìm chân lý của cuộc sống: con người sinh ra phải được tự do.

  Tài liệu tham khảo:
  – Trăm Hoa Ðua Nở Trên Ðất Bắc của Hoàng Văn Chí.
  – Cuộc Cải Cách Nông Ngiệp tại Miền Bắc của Võ Trường Sơn.
  – Việt Nam Giáo Sử của LM Phan Phát Huồn.
  – Cuộc Phiêu Lưu của một Gia Ðình Nông Dân của Thập Lang.

  Người sưu tầm: JB Nguyễn Văn Định
  Giáo họ Yên Lưu, Xứ Thuận Nghĩa, Giao phận Vinh

 8. Đỗ Quốc Minh said

  – Thấy gì qua việc bắt giam một số cán bộ? (VnMedia):Chưa.Hoàn toàn chưa thấy gì cả!,mà không loại trừ cả khả năng vẫn chỉ là những màn kịch hiện đai của những nhà” đạo diễn”kỳ tài mang nhãn Mác-Lê mà thôi.Một khi NTD(đ/c X) vẫn còn THƯỜNG xuất hiện trước công chúng với bản mặt ngông nghênh ,nhơn nhơn,vừa như trêu chọc vừa như thách thức…thì không những chưa mà sẽ là KHÔNG CÓ GÌ để mà “thấy”.

 9. […] Tin thứ Bảy, 23-02-2013 […]

 10. buinhatquang said

  Đọc mà thấy xót đau, rơi lệ, đã hơn 50 năm rồi mà nó vẫn như đang ở hiện tại
  “Đồng chí không thể không biết những gì đang chờ đợi. Nhà nước chỉ chấp nhận một thái độ duy nhất của trí thức. Đó là thái độ theo đúng đường lối chính thống, tin vào Đảng, trung thành với Đảng, suy nghĩ, cảm nhận, hành động, theo chiều hướng và cung cách mà các cấp lãnh đạo đã quy định. Bất luận kẻ nào đi ra ngoài con đường này là bị rơi vào tà thuyết và sẽ bị trừng trị như những kẻ phản động bán nước. Đây là cơ hội cuối cùng để đồng chí hối cải về sự cả gan và bất cẩn của đồng chí. Hãy nắm lấy!”

  Nguyễn Mạnh Tường trả lời:

  “Mỗi người chịu trách nhiệm về hành động của mình. Nếu xã hội, tức là nhân dân, đạt tới một trình độ văn hoá cao, có mức nhận thức trong sáng, thì những cả gan của một tư tưởng khác với đường lối chung sẽ không bị trừng phạt, mà ngược lại sẽ được khuyến khích, bởi sự tiến bộ của dân tộc tùy thuộc vào những cả gan này. Lịch sử nhân loại đã chứng minh rằng không bao giờ số đông quần chúng có thể khai quang được một lối đi trong rừng rậm của dốt nát, thành kiến, hèn hạ, để tiến lên một bước về phía ánh sáng mặt trời. Trong thành Athènes, kinh đô của hiền triết, Socrate đã phải uống cạn cốc độc cần, để lại bài học cho những trí thức trên thế giới suy nghiệm và noi theo: người trí thức phải giữ vai trò tiên phong, hướng đạo trên con đường khó khăn và nhọc nhằn, để dẫn dân tộc đến niềm vui và hạnh phúc.

  Nước ta đã phải chứng kiến sự thâm nhập của một chủ nghĩa ngoại bang hoàn toàn không bắt rễ từ quá khứ dân tộc. Bao nhiêu nhà ái quốc lớn mà mọi người đều kính phục đã bảo vệ, đã bênh vực, đã bảo trợ cho chủ nghiã này, họ đã đưa nó ra rồi bắt dân chúng phải thừa nhận, bằng cách hứa hẹn nó là chìa khoá mở cửa vào thiên đàng trần thế. Quần chúng tin vào lời nói của lãnh đạo và chờ đợi sự thực hiện những lời hứa. Chính nhờ vào sự đồng tình, vào những cố gắng, những hy sinh của của toàn dân mà đất nước đã giành được độc lập và tự do. Những cánh tay làm việc và những cái đầu suy nghĩ đã là rường cột cho đảng cầm quyền.

  Bất hạnh thay, con đường chúng ta đi không bọc nhung. Hợm mình trước những chiến công hiển hách mà họ tưởng đã đạt được nhờ chủ nghiã mác-xít, những người lãnh đạo đã xây dựng nền móng và áp dụng sâu rộng hơn chủ nghiã này trong tất cả các ngành, không cần đếm xỉa đến khoa học và thực tế, tuy vẫn hô hào kính trọng giáo dục. Cuộc Cải Cách Ruộng Đất đưa đến những sai lầm nghiêm trọng mà những người cầm quyền phải chịu trách nhiệm. Sự đói khổ của nhân dân đã đến mức khốc liệt, vậy mà những kẻ trách nhiệm vẫn khoác lác rêu rao những điều ngược lại.

  Trước bi kịch này, thái độ của trí thức phải thế nào? Có kẻ bịt mắt đút nút lỗ tai để đồng thanh phụ họa với bọn cơ hội và phỉnh nịnh, luôn miệng kêu gào: “Cộng Sản thắng lợi. Đảng Cộng Sản muôn năm”. Những kẻ này hy vọng được ân sủng đến ba đời. Công chúng biết rõ và khinh họ. Nhưng những khối óc biết nghĩ và và những trái tim yêu tổ quốc và dân tộc không thể nhẫn nhục chịu đựng -trong im lặng và thụ động- những cay đắng của khát vọng không thành và những giấc mơ bị chà đạp. Họ lên tiếng tố cáo những sai lầm và đề nghị những biện pháp sửa đổi. Họ được cám ơn bằng những cú roi quất, bằng tù tội suốt đời, họ bị kết tội phản đảng, phản cách mạng, là kẻ thù của nhân dân! Sự an ủi duy nhất của họ là được quần chúng hiểu, ái ngại, nhưng không làm gì cho họ được. Họ phải đợi sự phán đoán của Lịch sử”.

  Và ông viết tiếp:

  “Không một lời tuyên án. Những người cộng sản ưa bí mật. Lệnh được quyết định và thi hành trong yên lặng chết chóc. Công chúng không biết gì cả: bí mật được giữ trọn để khỏi khơi lên những tình cảm vô ích, những xao động đáng tiếc! Họ đã tiên đoán tất cả và hành động kịp thời![33]”

  Ba đấu trường. Không có án. Nguyễn Mạnh Tường đã phải xuyên qua hơn ba mươi năm sa mạc từ 1958 đến 1990. Bị khai trừ khỏi đại học. Chiếc xe đạp đi dạy bị lấy lại. Không được mở lớp dạy tư để kiếm tiền. Phải bán dần đồ đạc trong nhà. Sống trong đói khát. Bệnh tật. Bạn bè xa lánh. Người quen đổi vỉa hè.

  Nhưng trong đêm khuya tăm tối vẫn có những đốm lửa lóe lên:

  “Thỉnh thoảng, sáng thức dậy mở cửa tôi thấy ai đã nhét vào kẽ cửa một phong bì đầy tiền. Chúng tôi cảm động rơi nước mắt, tuyệt vọng vì không thể cám ơn ân nhân được bởi có biết họ là ai. Hay có những hôm tôi đi dạo lúc trời nhá nhem. Luôn luôn vẫn có cớm theo dõi đằng xa. Bỗng một chiếc xe đạp đạp rất nhanh, sát bên tôi, nhét vào tay tôi một phong bì hay một gói nhỏ rồi biến mất. Tất cả chỉ trong nháy mắt.[34]”

  Những đốm lửa hy vọng đó đã nuôi sống nhà trí thức trong suốt cuộc đời còn lại.

 11. NCH said

  Vừa xem thời sự trên TV xong: Nói lòng vòng tóm lại điều 4 là điều không thể bỏ…hụt mất chuyện “ăn thịt” ông cụ 46kg Tai Hổ mất rồi.
  Nhắn riêng với bác PTS,GS nguyễn Viết Thông….đảng CS Nga vẫn hoạt động tà tà đấy bác…có ai lật đổ đâu hay cắt cổ gì đâu.

  • IW said

   1:24 PM, 23/02/2013
   (Chinhphu.vn) – Ngày 23/2, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ đã nhận Bằng “Tiến sĩ Danh sự chuyên ngành Quản lý giáo dục” của Đại học Naresuan, Vương quốc Thái Lan.

   Học tập mần theo đ/c X !
   (Tranhung09 rao từ chiều mà nó hổng thèm sửa)

 12. Dân đen SG said

  Trung tướng giáo sư tiến sỹ tào lao bình nói không có quân đội đứng ngoài chính trị một mặt thể hiện sự dốt nát, nịnh bợ chóp bu cs nhưng vô tình đã lòi ra cái bản chất lừa dối của cs. Vì ở VN làm gì có một nền chính trị thực sự mà chỉ là sự độc tài, lừa dối. Nhà nước cs luôn tuyên bố ở VN không có tù nhân chính trị. Chính trị đồng nghĩa với cs.
  Nhưng tui luôn tin chắc rằng rồi đây chính những chiến sỹ cầm súng sẽ lã người nã đạn vào đầu bọn bán nước, hại dân, nịnh thần. Vì quân đội chính là nhân dân.

  • Hoa Cải said

   Chính trị là quyền lực tinh thần của mỗi con người. Mỗi con người cùng cư ngụ trên một lãnh thổ nhất định, trong chừng mực thời gian nhất định, cho đến khi họ có tinh thần Tổ quốc, lập nên quốc gia, thì như lẽ tự nhiên, họ trao quyền chính trị của mình cho Tổ quốc – quốc gia của họ và, Tổ quốc – quốc gia phong cho họ danh hiệu công dân. Quốc gia thay mặt công dân thành lập quân đội, giao cho quân đội trọng trách “Vinh dự – Tổ quốc – Trách nhiệm” để bảo vệ quốc gia, bảo vệ công dân, chính là bảo vệ quyền chính trị của Tổ quốc (người và đất). Như vậy, quân đội là lực lượng lãnh sứ mệnh chính trị cao cả và nặng nề nhất so với các tổ chức khác trong các cơ cấu của quốc gia. Rõ ràng, quân đội chính là trung tâm quyền lực chính trị quốc gia. Quyền lực chính trị quốc gia, công dân quốc gia có dồi dào sinh lực, có như lực sĩ hay không, chỉ cần nhìn vào quân đội của quốc gia đó là coi chừng hay coi khinh.

   – Quân đội là chính trị, chính trị là quân đội.

   Nền chính trị Mỹ khỏe nhất thế giới đã đẻ ra quân đội Mỹ mạnh nhất thế giới là vậy.

   Ông tướng ĐCSVN nói “không thể chấp nhận quân đội đứng ngoài chính trị”, theo nghĩa như dân tôi hiểu biết ghi ở trên là chính ĐCSVN đã tuyên bố trước nhân dân VN rằng: Quyền chính trị của nước VN và dân VN lâu nay, lâu nữa đã nằm gọn trong tay đảng CSVN, nên quân đội không thể đứng ngoài đảng, vì như vậy quân đội sẽ mất tính chính trị, và khi quân đội mất tính chính trị thì không còn là quân đội nữa. Ôi, lập luận của bọn khốn cộng sản.

 13. lúc nào cũng kêu cảnh giác tin đồn, nhưng từ xưa tới nay tin đồn nhiều lúc đúng ai chả tin

 14. quần chúng said

  – Tay sáu ngón không được lái xe (VNN). “Theo Quyết định 4132/2001 của Bộ Y tế, người thừa hay thiếu ngón tay, ngón chân (trừ trường hợp thiếu ngón út) không đủ điều kiện thi lấy giấy phép lái xe. Muốn thi, những người này phải cắt bỏ phần ngón thừa và việc cắt bỏ không được gây ảnh hưởng đến chức năng vận động”.
  ——————–
  Méch chị Tiến nè: Sáng nay em đi rửa xe, thấy một thằng lái xe vào rửa rất điệu nghệ. Nhưng khi nó bước ra khỏi xe, em thấy nó có …một tay thôi, chỉ có tay phải, tay trái không thấy!
  Như vậy nó thiếu (hoặc thừa) không chỉ một mà tận năm ngón tay lận (có khi còn hơn vì chưa biết cánh tay bị mất có bao nhiêu ngón).
  Vậy thằng này vi phạm qui định của chị!

  Bản thân em, rửa xe xong, lái xe về, em cũng thử cảm giác lái xe một tay xem thế nào. Em, một tay cầm vô lăng, tay kia chỉnh súng… may quá, vẫn về được nhà. He he!

  • Lò thị vi Sóng said

   Kiến nghị bộ y tế cấm nam nữ tham gia giao thông ôm eo, thọc tay vào túi nhau khi ngồi cùng phương tiện. Rất nguy hiểm

 15. Bác Ba Phi said

  Tên giáo sư này lú lẫn thật sự hay định lừa dân cú chót đây ?
  http://ygiao.blogspot.com/2013/02/e-nghi-bao-nhan-dan-inh-chinh.html
  ĐỀ NGHỊ BÁO NHÂN DÂN ĐÍNH CHÍNH

  Ngày 20-2-2012, báo Nhân Dân cho đăng bài Tính hợp lý của Điều 4 trong Dự thảo Hiến pháp (sửa đổi) của tác giả Nguyễn Viết Thông, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Tổng thư ký Hội đồng lý luận Trung ương.
  Trong bài báo trên có đoạn: “Nhiều nước khác lại chỉ có một đảng chính trị như Cu-ba, Lào, Triều Tiên, Ăng-ti-goa, A-rập Xê-út, Ba-ren, Bê-li-xê, Bô-xni-a, Bốt-xoa-na, Bê-nanh, Phi-gi, Găm-bi-a, Ê-ri-tơ-ri-a, Gha-na, Ghi-nê, Ha-i-ti, Cốt Đi-voa, Li-bi, Cư-rơ-gư-xtan, Ma-đa-ga-ca, Mô-na-cô, Tat-gi-ki-xtan, v.v…” chứa nhiều nội dung sai sự thật. Sự thật là hàng loạt nước trong số các nước nói trên hiện đang theo chế độ đa đảng. Cụ thể là:
  Ăng-ti-goa: tên đầy đủ là Antigua và Barbuda, có 3 đảng: Đảng Lao động Antigua, Đảng Thống nhất Tiến bộ, Phong trào Nhân dân Barbuda.
  Ba-ren: tên thật là Bahrain, có 7 đảng : Đảng Al Aslah, Đảng Xã hội Hồi giáo Al-Menbar, Đảng Al Meethaq, Phong trào Tư pháp Quốc gia, Đảng Xã hội Hồi giáo Quốc gia Al Wefaq, Đảng Dân chủ Quốc gia, Đảng Hành động Dân chủ Xã hội Quốc gia.
  Bê-li-xê: tên thật là Belize, có 2 đảng lớn là Đảng Dân chủ Thống nhất và Đảng Nhân dân Thống nhất, cùng với 15 đảng khác.
  Tương tự:
  A-rập Xê-út: tên thật là Saudi Arabia: có 15 đảng
  Bốt-xoa-na: tên thật là Botswana, có 8 đảng.
  Bô-xni-a: tên thật là Bosnia và Herzegovina, có 12 đảng.
  Găm-bi-a: tên thật là Gambia, có 8 đảng.
  Gha-na: tên thật là Ghana, có 23 đảng.
  Ghi-nê: tên thật là Guinea, có 9 đảng.
  Ha-i-ti: tên thật là Haiti, có 30 đảng.
  Cốt Đi-voa : tên thật là Cote d’Ivore, có 5 đảng lớn và 20 đảng nhỏ khác.
  Phi-gi : tên thật là Fiji, có 3 đảng.
  Li-bi : tên thật là Lybia, có 23 đảng tham gia cuộc bầu Quốc hội tháng 7/2012 sau khi Gaddafi bị lật đổ.
  Cư-rơ-gư-xtan : tên thật là Kyrgystan, có 27 đảng.
  Ma-đa-ga-ca : tên thật là Madagascar, có 16 đảng.
  Mô-na-cô : tên thật là Monaco, có 4 đảng.
  Tat-gi-ki-xtan : tên thật là Tajikistan, có 3 đảng lớn và 6 đảng nhỏ khác.
  (Nguồn : en.wikipedia.org)
  Vì những nội dung quá sai với sự thật như trên, trân trọng đề nghị Báo Nhân Dân cho đăng Lời Đính chính.

  • Hoa Cải said

   Mỗi còm sĩ là một thông tin viên vạch mặt dối trá. Chúng ta mạnh mẽ phản đối và lật ngửa âm mưu tuyên truyền xuyên tạc của bọn tuyên giáo giáo điều cộng sản. Chúng lợi dụng phần lớn dân ta còn nghèo, còn lam lũ, chưa có điều kiện tiếp cận thông tin hiện đại để tiếp tục buộc dân ta phải nghe, hiểu và làm theo ý chúng. Nhưng việc chúng so sánh đảng của chúng đang độc trị VN không phải là cá biệt, mà còn tồn tại “hàng loạt” các nước khác trên thế giới đều do một đảng lãnh đạo như VN, thì xin thưa thật, chúng đã khốn cùng tận đáy lý luận rồi. Chúng đánh “thắng Pháp, thắng Mỹ”, sao không dám so sánh với các nước đó, lại đi so sánh với các nước “khỉ ho cò gáy” kia, mà lại so sánh láo và bịa đặt nữa chứ.
   Dân chúng tôi đã hiểu và khẳng định với Ban tuyên giáo giáo điều rằng: Ngày nay chỉ còn 5 nước độc đảng là: Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên, Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào, CHXHCNVN và Cu Cộng. Thế giới còn lại có đảng thì không nơi nào 1 đảng. Đừng có mà ba hoa, hồ đồ. Đừng có đem một số nước Hồi giáo do Vua trực trị phản biện đấy nhé.
   Thời đại toàn cầu hóa ngày nay, không thể có một quốc gia nào phát triển hài hòa, ổn định, bền vững… dưới sự cai trị của chế độ độc tài toàn trị như Việt Nam.
   Hỡi dân chúng! “Đừng nghe những gì cộng sản nói. Hãy nhìn những gì cộng sản làm”.

  • Dân đen SG said

   Thế mới hiểu vì sao báo nhân dân dù được rót hàng trăm tỷ đồng mỗi năm mà cũng chỉ để đi vệ sinh, gói đồ … Lạ là mấy anh tổng báo này thường lên chức dạy dỗ các báo khác.

   • Xóa §4HP-1992 said

    Báo của đảng nhưng lại mang tên “Nhân Dân”.
    Lừa đảo từ cái tên báo trở đi, từ dòng đầu tiên cho đến dòng cuối cùng của trang cuối cùng.

    Báo của bọn lừa đảo mà không lừa đảo thì chúng ra báo để làm gì ???

  • Lemnhem said

   Cái thói nói lấy được ấy mà, quen rồi, bế tắc trongg lý luận.

  • Cảm BBP, những kẻ như tên Trung tướng Nguyễn Tiến Bình chính là bọn phá hoại đất nước, chống lại nhân dân và gián tiếp phá đảng cộng sản của hắn.

 16. Nam Hà said

  Tin không vui : có 2 đ/c thủ tướng ở Bun và Tuynidi đã không hoàn thành tốt nhiệm vụ mà đảng và nhân dân ở 2 quôc gia đó giao phó, biểu hiện cụ thể là họ tự tuyên bố: từ chức; Quá trình tham gia cách mạng của 2 đ/c này chưa lâu, vậy mà đã dám thoái thác nhiệm vụ …Vì vậy, phải hết sức cảnh giác trước âm mưu, diễn biến của các thế lực thù địch.

  • Dân đen SG said

   Bun và Tuynidi bây giờ không còn là đồng chí với VN nữa rùi. Chỉ có bọn cs mới cương quyết không từ chức, nguyện theo đảng đến hơi thở cuối cùng – mà thực chất là tham quyền, tiền, trơ trẽn không biết xấu hổ.

 17. Dư luận viên W said

  Tôi thấy trong việc sửa đổi hiến pháp mấy anh Đảng ta chơi trò ma mãnh, câu giờ. Các vị trí thức đưa kiến nghi thì chỉ có một anh phó ban chi chi đó ra tiếp. Xong phim rồi!
  Tại sao quyền lập hiến pháp là của dân thì các anh Đảng lại dành làm, chờ đủ thời gian anh cho ra hiến pháp luôn. Ta rất bị động. Tại sao không yêu cầu mấy anh quốc hội công bộc của dân phải tiếp phái đoàn, tranh luận hiến pháp giữa ban soạn thảo và các vị trí thức phải được tổ chức trên sân Ba đình vào tối thứ bảy hay chủ nhật, nhân dân tham dự tự do, có mời báo đài trong và ngoài nước đưa tin trực tiếp, có đại diện ngoại giao đoàn quan sát.
  Chỉ có thế mới lột cái mặt nạ dân chủ giả hiệu của Đảng ta trước nhân dân và thế giới.
  Từ nay phải cho Đảng thấy chúng chỉ là đầy tớ làm thuê cho nhân dân ông chủ theo hợp đồng lao động là hiến pháp. Thế thì sao ta lại để thằng đầy tớ nói leo đòi ra điều kiện?

 18. Hoa Cải said

  TTXVN: “Tuyên bố của Trung Quốc là hành động nguy hiểm”. Ô hay. Xưa nay TQ chưa có hành động gì gây nguy hiểm đối với Việt Nam? Trung Quốc là một Đức Đat Lai Lat Ma – Tây Tạng? Đọc tựa đã chán lắm rồi, làm sao có thể đọc nội dung kia chứ. Bài nào đọc để rồi suy ngẫm đều của phe dân. Bài đọc lên cơn co giật đều của phe đảng – hãi.

 19. nguyenhonglong said

  “Trung tướng, PGS, TS NGUYỄN TIẾN BÌNH”
  Cái tên nghe lạ hoắc, chắng chút tiếng tăm…
  Hay là muốn… đốt đền cho…NỔI TIẾNG?

 20. […] man rợ, dù là vũ khí hóa học hay sinh học, để chuyển sang chiến tranh trí tuệ: võ mồm. Con người cao hơn tự nhiên ở trí tuệ, vũ khí cao nhất của nó là ngôn ngữ, […]

 21. Nguoi HN said

  Đây là cái tát vả vào miệng ông Tiến sĩ Thông khi ông nói rằng còn nhiều nước vẫn còn một Đảng. Liệt kê một số nước này nhằm bịa đặt cho Đảng nhưng bị QLB vạch trần. Làm đến chức to như vậy, lại bằng cấp đầy mình mà tự bịa đặt nói láo nhằm bệnh vực cho Đảng thì cả gia đình, họa hàng con cái, dòng họ ông ta thật là đáng xấu hổ. Mời bà con xem đường link này
  http://quanlambao.blogspot.com/2013/02/bao-nhan-dan-can-viet-lai-cho-ung-a.html#more

  • Chỉ biết còn đảng còn mình said

   Bác thông cảm, em không biết đánh máy và không biết tra “gú gồ chấm tiên lãng”, thành ra em nhờ cậu đánh máy; để em kiêm tra lại.
   Vì bảo vệ cái sổ hưu cho nên em phải viết vậy thôi, em vẫn biết viết ra bài đó là bị ném đá, bị cho là… điếm ạ.

  • Viết Thông là con Lý Thông said

   Thì ông này là con của Lý Thông mà. Hic, đồ ngu, đã liếm đít thì cứ ngậm miệng mà liếm, đằng này còn vên mặt viết bài viết vở. Lý luận thì vớ vản, tâm địa thì tráo trở, đúng là đồ họ nhà Thông lộn cứt lên đầu

  • Thông lý said

   Em là Thông tự Thông tu huýt. Tiếng Anh em chả thông gì sất nên em lấy số liệu của nhà xuất bản Sự thật năm 1959 , em nghĩ đã là chế độ độc tài đảng trị thì sống dài lắm như Đảng ta đây cả 80 năm có thằng dân nào lật được đâu? Ai ngờ các bác giỏi tiếng Anh, các bác phát hiện ra bọn độc tài các nước ngỏm củ tỏi rồi , làm em hớ quá. Tien nhân cái nhà xuất bản Sự thật mà không thật chút nào, cũng như báo Đảng lấy cái tên là nhân dân mà toàn là đảng viên làm báo, thằng dân lý lịch xấu, vây cánh không có ai mà thèm thuê?
   Các bác đại xá, chẳng qua là em múa bút kiếm cơm . Các bác mà thắng lợi là em theo các bác ngay, em sẽ chỉ điểm để các bác bắt ráo mấy thằng đầu sỏ CS lấy công chuộc tội.

 22. KTS Trần Thanh Vân said

  Tôi TEM vào 12 giờ trưa, thay cho TEM lúc 2 giờ sáng.
  Hôm nay là 14, mai Rằm là hết Tết.
  Lần đầu tiên tôi đi phố sau dịp Tết này, qua đường Đinh Tiên Hoàng, tôi thấy Đường hoa nở rất đẹp.
  Cho hay, người Hà Nội tuy không còn thanh lịch như xưa, nhưng cứ để tự nhiên, người ta vẫn biết thưởng thức cái đẹp và tôn trọng cái đẹp. Đừng quảng cáo rùm beng như mọi năm, bọn đầu gấu cùng hàng rong sẽ xông đến bia bọt rồi phá nát hết

  • trung said

   Tôi thường xuyên đi qua vòng quanh bờ hồ Hoàn kiếm nên tôi cũng công nhận răng Tết này nơi đây có đẹp hơn.Có một điều nhân đây muốn nhờ hỏi bác Thanh Vân- một người rất giỏi về kiến trúc phong thủy ; ở phố Đinh Tiên Hoàng có một tòa nhà rất to đẹp nhưng không hiểu từ đâu và tại sao lại được vây kín bởi các rào chắn di động trống quá phản cảm- đó là tòa nhà UBND TP Hà nội.Vâng tôi muốn nhờ bác Thanh Vân chỉ giáo về kiểu kiến trúc phong thủy lạ lẩm này

 23. khoái thịt chó said

  ông nghị hoàng hưu phước tuyên bố sẽ ((phục thiện )) vậy ra ông thừa nhận lâu nay ông là thằng lưu manh……bây giờ lại thêm
  trung tướng PGS,Ts nguyễn tiến bình và bài viết còn ngu hơn cả lợn

 24. Chích Chòe said

  Trung tướng, PGS, TS NGUYỄN TIẾN BÌNH: Không có Quân đội đứng ngoài chính trị (QĐND). “Dù do ai đưa ra và với động cơ chính trị gì, thì quan điểm đó cũng không thể chấp nhận được, bởi lẽ thực tiễn tổ chức và hoạt động của quân đội trong lịch sử nhân loại đã chứng minh và khẳng định: Không có quân đội đứng ngoài chính trị”.
  BTV bình: Ngụy biện! Quân đội phải phi chính trị, trừ khi quân đội nằm dưới sự lãnh đạo các nước độc tài thì quân đội mới phục vụ cho một đảng phái chính trị, bảo vệ đảng đó. Quân đội ở các nước đều có nhiệm vụ chống giặc ngoại xâm, bảo vệ dân, bảo vệ tổ quốc. Quân đội của một đất nước phải bảo vệ lợi ích chung của quốc gia, dân tộc, không có quyền phục vụ một nhóm lãnh đạo hay một đảng phái chính trị nào.

  Hehe, mình thì lại hiểu về câu nói của ông Bình khác với BTV. Theo ông Bình quân đội ta không đứng ngoài chính trị có nghĩa là quân đội ta luôn tham gia vào chính trị, phải chăng bác Bình đang khuyến khích quân đội ta mạnh dạn học theo quân đội Thái, quân đội Miến,…một thời thường hay đảo chính nhảy ra cầm quyền lập chính phủ 🙂

  ——
  BTV: Hehe…

  • Chích Chòe said

   Đồng chí Bình còn nói thế này nữa:
   Về bản chất, quân đội bao giờ cũng là công cụ bạo lực của một giai cấp, nhà nước, đảng chính trị để tiến hành đấu tranh vũ trang nhằm thực hiện mục đích chính trị nhất định.
   Quân đội nhân dân Việt Nam là một quân đội kiểu mới do Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức, lãnh đạo, giáo dục và rèn luyện, mang bản chất cách mạng của giai cấp công nhân

   Đồng chí Bình rất thâm hiểm các bác ạ, đồng chí nói rằng quân đội là công cụ bạo lực của một giai cấp (mà hiện nay quân đội ta đang là công cụ bạo lực cuả giai cấp công nhân). Ý của đồng chí Bình là khuyến khích các giai cấp khác (trí thức, nông dân, doanh nhân, tiểu thương….) đều nên thành lập các quân đội riêng để làm công cụ bạo lực của các giai cấp này
   Tư tưởng này của đồng chí Bình rất nguy hiểm có khả năng đưa đất nước tới tình trạng nội chiến giữa các giai cấp, đề nghị lãnh đạo Bộ quốc phòng và Ban tuyên giáo trung ương theo dõi

 25. Người Sài Gòn said

  Các bác cứ lôi những chuyện xấu ra để đổ cho đảng. Đảng ta có nhiều việc làm cho dân mà không có một đảng phái nào trên thế giới làm được, thí dụ:
  – Đảng ta xây dựng CNXH cho nhân dân hưởng, còn gia đình của cán bộ đảng viên thì hy sinh chịu sự bóc lột của tư bản ở nước ngoài.
  – Con cái của cán bộ đảng viên cao cấp làm gì thấy được tính ưu việt của nền giáo dục XHCN.
  – Bảo vệ tổ quốc là nghĩa vụ của dân đen, con cháu các cụ cả thì làm sao có được cái vinh dự đó.

 26. ngày 22 tháng 12 vừa rồi tôi có viết bài này:
  http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://danlambaovn.blogspot.com/2012/12/phi-chinh-tri-hoa-quan-oi-la-chieu-bai.html
  có thể sẽ vạch trần được ít nhiều bản chất ngụy biện của những bài báo như của ông nguyễn tiến bình đã viết.

 27. LN said

  http://ttxva.org/tap-doan-dau-khi-quoc-gia-choi-golf-trong-gio-lam-viec/

  Mình tin rằng đám Xây lắp Dầu Khí ăn hại mà Đinh La Thăng hà hơi tiếp sức sẽ chết trong vòng hai năm tới.

  ĐLT đem đám Sông Đà về tiếp quản Xây Lắp Dầu Khí chủ yếu nhận thầu công trình nội bộ giá cao ngất trời mây – Nay anh Thăng mất rồi – đám này tiêu tan.

  Ngông tới mức đi đánh golf trong giờ làm việc ah

  • invisible said

   Tiêu là tiêu thế nào ?
   Theo anh em thì về, về … bộ giao thông.

  • QuangPhong said

   Anh # mang mấy thằng Sông Đà,Sông Hồng về lập làng PVC. Cứ tưởng là DK cũng ngon ăn như mấy thằng buôn bán chính sách,chính trị bên bộ XD.Không ngờ, làm DK đòi hỏi trình cao hơn hẳn. Thế là mấy Ku kia chịu chết, khi không có anh # nâng đỡ.
   Tất nhiên là PVC không chết, chỉ thương mấy thằng Ku ở DK vướng vào đó mà bị ngắc ngoải. Còn mấy đứa ở SH,SĐ sang thì trước sau gì cũng bị nhập kho, vì trước đó,ở bên đó,bọn hắn cũng đã phá SĐ,SH tan tành- kể cả Ku Trịnh X. Thanh – Chủ tịch.

 28. Nhân văn Quả said

  Viễn tưởng:
  ‘Đảng ta’ sẽ giao cho một trí thức xịn chủ trì ‘đề tài khoa học’:
  1. Khảo sát, có bao nhiêu % quan đảng (từ cấp Bí thư, Chủ tịch huyện trở lên) cho con đi bộ đội, (biên giới, hải đảo)?.
  2. Khảo sát, có bao nhiêu % quan đảng ‘vùi’ con mình vào công an để vừa được tiếng ‘tham gia lực lượng vũ trang’, vừa có miếng ‘chỗ nào cũng ăn được’, ?.

 29. Thái Thú 3D said

  Hay thật ! bây giờ tất cả con em đều phải đi NVQS 02 năm rồi mới được đi học (Trừ con ông cháu cha) , mục đích dành những tinh hoa của đất nước để bảo vệ cái đảng cs thối nát này. Không biết sau 02 năm bị nhồi nhét toàn những thứ tào lao thì còn được mấy em tiếp tục cho việc học. Sắp tới sẽ xuất hiện rầm rộ nạn chạy hoãn đi NVQS (Hiện tại vẫn có nhưng chưa rộ) và đều này vỗ béo những tay trong quân đội. Tui thấy các “ngài” đảng cs muốn có những tinh hoa nhất để bảo vệ đảng thì chỉ cần đến các trường trung học hàng đầu của các thành phố , tỉnh . . . bắt chúng sau khi tốt nghiệp trung học thì đi NVQS . Có lẽ các vị quan chức tham nhũng nát cái đất nước này nên sợ dân nổi loạn nên dồn hết tinh hoa này cho quan đội chăng? vì ai cũng biết quá rõ này quân đội này là của đảng, bảo vệ đảng chứ không phải bảo vệ dân.

 30. An Nhan. said

  BTV phản biện lập luận, “ný nuận cùn”. bài “Không có quân đội đứng ngoài chính trị” của tay trung tướng, TS Ng. Tiến Bình rất hay, chỉ 1 từ “nguỵ biện” và ý nói rõ đúng ra chức năng cầm súng bảo vệ dân, bảo vệ Tổ quốc bằng thái độ trung lập, không lệ thuộc 1 đảng phái nào… giúp người đọc hiểu rõ thêm sự khác biệt giữa 2 loại Nhà nước (độc tài – chuyên chế và Dân chủ-văn minh thực sự), bản chất cốt lõi sự khác nhau đó là CẤU TRÚC QUYỀN LỰC NHÀ NƯỚC CÓ ĐA NGUYÊN VÌ DÂN HAY CHỈ ĐỘC ĐẢNG ÍCH KỶ (như ĐCS ở 2 nước TQ và VN.) . Qua đó cũng rõ thêm ra 2 loại Nhà nước : Tiến bộ và Phản động hiện nay !

 31. nuoc viet men yeu said

  – Trung tướng, PGS, TS NGUYỄN
  TIẾN BÌNH: Không có Quân đội
  đứng ngoài chính trị
  (QĐND). “Dù do ai đưa ra và với
  động cơ chính trị gì, thì quan điểm
  đó cũng không thể chấp nhận
  được, bởi lẽ thực tiễn tổ chức và
  hoạt động của quân đội trong lịch
  sử nhân loại đã chứng minh và
  khẳng định: Không có quân đội
  đứng ngoài chính trị ”. Ngụy biện!
  Quân đội phải phi chính trị, trừ khi
  quân đội nằm dưới sự lãnh đạo
  các nước độc tài thì quân đội mới
  phục vụ cho một đảng phái chính
  trị, bảo vệ đảng đó. Quân đội ở các
  nước đều có nhiệm vụ chống giặc
  ngoại xâm, bảo vệ dân, bảo vệ tổ
  quốc….
  => Hoàn toàn đồng ý với BTV.
  Thưa ông ”phá giáo sư”- ”thiến sỉ” nguyễn tiến bình, như vậy, theo ông, QĐ từ đâu mà ra? Do đâu mà có? Và QĐ sẽ vì ai mà chiến đấu? Có lẽ, các ông cho rằng, QĐ từ đảng mà ra, do đảng mà có và do đó, QĐ phải vì đảng mà chiến đấu à(?!)
  Vậy thì, thưa ông, chưa cần nói đến lịch sử hàng ngàn năm giữ nước của tiền nhân, ông có biết trãi qua 4 cuộc chiến tranh (gần đây nhất) kéo dài trên dưới 40 năm, có bao nhiêu triệu con em của nhân dân đã cầm súng chiến đấu và đã ngả xuống trên mảnh đất thiêng liêng này để rồi giờ đây các ông cho rằng QĐ không phải từ dân mà ra, do dân mà có và vì dân mà chiến đấu? Ông cứ thử hỏi các bậc lão tướng -đã từng vào sinh ra tử nơi các chiến trường đầy bom đạn, những lúc ấy không biết ông cùng đồng bọn đang lẫn trốn ở đâu đó- để biết rõ những bậc lão tướng cùng đồng đội đã chiến đấu vì ai? Vì cái gì?
  Đúng là một bọn vô ơn với nhân dân, bạc nghĩa với đồng bào, phản bội Tổ Quốc, không thể nào nghĩ khác.
  Sang năm tới Hoàng Sa

  • Dân Việt said

   Quân đội của ông Bình này là QĐ do Tàu cộng đẻ ra và phải phục vụ cho ý thức hệ Tàu , quân nhân và nhân dân VN chỉ là những kẻ bị trị thôi

 32. Dalt said

  Hồi xưa học phổ thông hay có trò Hái Hoa Dân Chủ mà học trò thì có mấy đứa hiểu khái niêm Dân chủ là như nào ,thế nên cũng lắm khi viết Dâng chủ …Hài
  Thực tế bây giờ cũng còn con trẻ thắc mắc :http://vn.answers.yahoo.com/question/index?qid=20111013030047AAuOQPW

 33. Mongun said

  “Theo Quyết định 4132/2001 của Bộ Y tế, người thừa hay thiếu ngón tay, ngón chân (trừ trường hợp thiếu ngón út) không đủ điều kiện thi lấy giấy phép lái xe. Muốn thi, những người này phải cắt bỏ phần ngón thừa và việc cắt bỏ không được gây ảnh hưởng đến chức năng vận động”
  ———–
  Điều quan trọng là: làm thế nào để những kẻ thiểu năng trí tuệ không thể ngồi vào ghế quan chức!

  • LN said

   Bỏ tiền nuôi mấy quan chức bộ Y Tế này quá uổng.
   Dạo này bộ nào của CP ra quy định cũng thấy ngu ngu (hết giao thông, giáo dục, y tế, ngân hàng…)

   Chỉ tội anh Hoàng Hữu Phước nói ra thì người ta mới biết.
   Còn hàng trăm ngàn quan chức không nói – mà ban hành mấy cái trời ơi đất hỡi

 34. HỒ THƠM said

  http://www.boxitvn.net/bai/45084
  ———————————————

  Đầu năm đầu tháng thấy tên Hà Đăng nói về ” Niềm tin ” trên TVN , cứ tưởng em người mẫu chân dài Hà Đăng gửi “liềm tin” vào đảng ta , té ra là lão già Hà Đăng ” đã 65 năm tuổi Đảng, từng dự Hội nghị Paris 1973, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng biên tập báo Nhân Dân, nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương. ” Chết thật ! Tưởng em chân dài siêu mẫu Hà Đăng thì thôi , không nói làm gì , đằng này lão già Hà Đăng … “đái ướt nguyên cả cái quần đùi ” ( Lấy theo ý ông Bọ Lập, nghĩa là quá lú , lẩm cẩm lập cập rồi !) lại phều phào cái ” Niềm tin” phản động như thế này . Lão Hà Đăng 65 tuổi Đảng gửi niềm tin vào Đảng giống như tên trộm ( chó) gửi “niềm tin ” vào ngày mai ( sẽ bắt được chó ) , chó thật !
  Tui không phân tích nội hàm triết học của Hasan , nhưng lão già Hà Đăng “tâm đắc” với 3 “người thầy” ” một tên trộm, một con chó, cuối cùng là một đứa bé ” chắc chắn là rất thực tế và đúng với sự ngu trung của Hà Đăng .

  Đồng chí Tô (Phạm Văn Đồng) dặn dò: Vào Đảng là để suốt đời phấn đấu hy sinh cho cách mạng, cho Tổ quốc.

  Rồi cụ Hồ cũng dặn kỹ :

  “Một dân tộc, một Đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân”.

  Thế mà lão Hà Đăng 65 năm tuổi Đảng, từng dự Hội nghị Paris 1973, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng biên tập báo Nhân Dân, nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương , nghe rồi , vẫn như nước đổ đầu vịt , lại lảm nhảm một cách ngu trung phản động ” dẫu có chút phân tâm, tôi vẫn nghiệm ra rằng chỉ có giữ trọn niềm tin vào Đảng, hành động theo Đảng thì mới tự mình đứng vững được. ” (!!!????). Lão có biết rằng có biết bao đảng viên cộng sản nổi tiếng ngày xưa là ( Sếp lớn của “cụ ” Hà Đăng ) từ các đảng khác ( VNQQDĐ, Tân Việt … ) chuyển sang đảng CS cho phù hợp hay không ????

  Nói chung , cái ” Niềm tin” phản động của Hà Đăng nên chôn chặt trong lòng lão , cho đến khi đậy nắp quan tài và chôn theo lão cùng ba thước đất là tốt hơn !

 35. Phùng Chí Thành said

  Tổng GĐ VINACOMIN, dừng cảng kê gà không có gì bất ngờ.
  trời đất, như vậy là chuyện làm thiệt hại vài chục ngàn tỉ, vài trăm ngàn tỉ là đương nhiên ? là quyền của các ông à ?

  • LN said

   3 D phủi tay rồi.
   Ông chủ tịch và TGĐ tập đoàn chuẩn bị vào nhà đá.
   Sau Vinashine và Vinaline là Vinacomin.

   Cho hắn sổ thêm vài lần trước khi ăn cơm tù đi Chí Thành

   • Dân mất Nác said

    Sau Vinashine và Vinaline là Vinacomin. Bao giờ mới đến VINACOSA một công ty bán nước.

    • LN said

     Sốt ruột hả bác.
     Từ từ sẽ còn nhiều màn hấp dẫn – Bác nên lập Blog hay nhật ký đi là vừa. Sau này đọc lại

     Đồng thời bảo toàn vốn liếng của gia đình, tiền bạc…

    • ddtd said

     Cái gì đến phải đến, đó là qui luật của muôn đời không ai có thể cải lại được !

 36. Đọc các tài liệu về chủ nghĩa phát xít ,liên hệ lại ta thấy DCSVN có hình ảnh không khác gì Đảng Quốc Gia xã Hội Dân tộc Đức ,họ có tổ chức đảng ở khắp mọi nơi từ trung ương đến địa phương từ tỉnh, thành phố đến quận,huyên phường,xã,làng xóm thậm chí tổ dân phố.
  Các chức vụ lãnh đạo của nhà nước phát xít đều là đức quôc xã.cộng thêm mạng lưới gietapo .an ninh mật vụ dầy đặc theo dõi từng sinh hoạt nhỏ nhất của người dân ,thậm chí cả lý lịch vài ba đời .
  Để nô dịch cácdân tôc khác phát xit đức đã đàn áp khôc liệt và tàn sat dã mannhân loại,nhưng nghịch lý và bi kịch là ở chỗ phát xít tàn sát các dân tộc khác thì cs lại nô dịch và tàn sát chính dân tộc mình biết bao gia đình là nạn nhân của chế độ cs.
  Nếu Đức quốc xã nô dịchvà tàn sát nhân loại thì toàn nhân loại đã đứng lên loại bỏ chủ nghĩa phát xít ,còn dân tộc vn ai cứu?Không ai khác ngoài chính người vn nếu không muôn bị nô dịchvà trở thành nô lệ trên chính đất nước mình,vậy làm thếnào bây giờ?
  Toàn dân cần đoàn kêt lại những đv lầm đường những đv còn lương tri hãy đoạn tuyệt với cncs,quân đội ,CA HÃY quay về với nhân dân
  tương laidân tôc đang ở phía trước

 37. Nhân văn Quả said

  Hai nguyên lý bảo vệ tổ quốc khác nhau.
  1. Thủ tướng Abe củng cố liên minh Mỹ-Nhật để đối phó với Trung Quốc (RFI), tức là, liên minh với nước mạnh nhất hành tinh để kiềm chế bọn cộng sản TQ hung hăng.
  2. ‘Đảng ta’ bán thẳng VN cho Trung Quốc để không phải đối phó mà vẫn giữ được ngai vàng. Đây là ‘phát minh’ vô tiền khoáng hậu.
  (Mấy cái tàu Kilo, mấy giàn tên lửa đối hạm, đối không… là đống phế thải khi người bấm nút là Tổng lú, Thủ tham. Họ mua của Nga vừa lừa được các cụ hưu trí vừa được lại quả rất đậm…).

 38. Dương Viết Hùng said

  đắng nghét cái miệng, chuyện góp ý “sửa hiến pháp” đau đầu về các ý kiến của quan chức, đọc các bài viết trên báo QĐND, tòan là tướng, tá, có học hàm GS, PGS, học vị toàn là TS, cái đầu thì to mà sao cái lõi nó chỉ như hạt mè ! lời văn cục cằn, giọng hằm hè, thô lỗ, ngô nghê và hủ lậu, thế mới thấy cái sự học của xứ thiên đường nó tanh tưởi hôi hám làm sao ? gã tướng hão, PGS đầu đất kia, ông mang tới hàm trung tướng, học hàm PGS, học vị tiến sỹ mà phát biểu về QĐ như vậy, thì các ông thật là loại: ưửa người, nửa ngợm, nửa đười ươi mà thôi

 39. Trung tướng, PGS,TS NGUYỄN TIẾN BÌNH ơi, Ông là PGS TS kiểu gì mà ông phát biểu một cách hồ đồ rằng: ” Về bản chất, quân đội bao giờ cũng là công cụ bạo lực của một giai cấp, nhà nước, đảng chính trị để tiến hành đấu tranh vũ trang nhằm thực hiện mục đích chính trị nhất định”,

  và còn ” Tính chất chính trị của quân đội thể hiện tập trung rõ nét ở mục tiêu chiến đấu, tổ chức lực lượng, cơ chế lãnh đạo, chỉ huy và chức năng, nhiệm vụ của quân đội, phụ thuộc vào quan điểm, đường lối chính trị của giai cấp, nhà nước, đảng chính trị tổ chức ra quân đội.”

  Vậy là theo ông, Quân đội của một quốc gia được lập nên chỉ nhằm phục vụ cho mục đích chính trị của cái đảng phái lập ra nó hay sao hở ông?

  Quân đội chỉ có một mục đích là bảo vệ đảng thôi hả ông?

  Còn Đất nước chẳng là cái thá gì phải không ông?

  Ông hãy mở mắt ra mà đọc lại lời tiền nhân nhé: “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân, Quân điếu phạt trước lo trừ bạo.. ” Bạo là cái gì? Là “16 tốt” và “4” cục cứt của lũ Tàu cộng mà ông vẫn đang bưng bô nâng bi cho nó đấy!.

  Thật không thể tưởng tượng nổi. Trung tướng với tư tưởng thế này hỏi sao nước ta cứ mất dần mất mòn vào tay Trung cộng.

  Hết thuốc chữa!

 40. ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

  Một thể nhân (Luật dân sự của VN là cá nhân), pháp nhân trong bất cứ chế độ chính trị xã hội nào đều có quyền và bị chi phối bởi nghĩa vụ tuân thủ hiến pháp, pháp luật. Vậy, không một thể nhân , một pháp nhân nào đứng ngoài chính trị cả.
  Do đó, những vấn đề cần làm rõ ở đây là:
  1/ Một đảng phái, một hình thái nhà nước, một chế độ chính trị và đất nước, Tổ quốc, dân tộc: cái gì là nhất thời, cái gì là trường tồn?
  2/ Đất nước VN là của ai: của một đảng phái chính trị nhất thời hay của toàn thể nhân dân VN ?
  3/ Quân đội của một quốc gia là công cụ của ai, bảo vệ ai, thề trung thành với ai?

 41. Đông said

  Tết đến giờ có 2 chuyện “rất hay” trên thời sự VTV1 (không nhớ cụ thể ngày nào):
  1- Quảng cáo kẹo hồ lô của Tàu rất kêu, vậy đề nghị bác Bình Minh mở tồng đại lý, phân phối toàn quốc ..ăn lấy may.
  2- Chiếu cảnh cúng bái thắp hương tại đình chùa nào đó, ông cán bộ đút tờ 50.000 đ lên bàn thờ nghi ngút hương khói, dẫn đường cho dân đen phủ tiền lên ông Di Lặc với tâm nguyện ;” Thần linh còn mua được huồng hồ gì …chúng mày.!!!”

 42. mh said

  Chết thật, nếu X xem bài của Đông A “Tại sao con trai của TT ko phải nhập ngũ” và đọc lời bình của BTV “Tại vì con thủ tướng là “hạt giống đỏ”, nhập ngũ ra chiến trường, không may đánh nhau với Tàu, bị “bùm” rồi lấy gì làm giống? Vả lại chuyện cầm súng bảo vệ Tổ Quốc là nhiệm vụ của con cái dân đen, hổng phải nhiệm vụ của con cái các lãnh đạo hàng đầu, chỉ có bọn “giãy chết” mới cho con cái lãnh đạo nhập ngũ, cầm súng bảo vệ đất nước, còn xứ ta là xứ “thiên đường”, phải khác bọn chúng.” lập tức tương kế tựu kế y cho Nguyễn Minh Triết vào bộ đội làm kính kiểng, thì tin lành đồn xa sẽ đưa X lên mây xanh. Chết thật, chết thật!!!

  —-
  BTV: Hắn làm lính kiểng rồi đùng 1 cái nhảy lên làm đại tướng như chú Ủn bên xứ Bắc Hàn thì mệt à 😀

 43. Chín Đờn Cò said

  – Thư ông Phùng Liên Đoàn gửi ông Nguyễn Trung (BoxitVN).
  ————————-
  Miền Nam trước 1975, từ ngang hàng đến vượt trội các nước Đông Nam Á về nhiều mặt.
  Sau 75, để phấn đấu cho bằng người anh em XHCN, dân miền Nam tự nguyện bỏ hết những
  giá trị tinh thần, vật chất, làm lại từ đầu bằng cách tụt hậu 30 năm.
  Cộng thêm gần 40 năm nữa, bây giờ so với Thái Lan về vật chất đã kém 50 lần, văn hóa xã hội phải trăm năm nữa mới theo kịp người ta.
  Với cái đà PTT đi kẹp chì lồng gà chính chủ, TT quyết định giới tính, ngã rẽ đến thiên đường thành người nguyên thủy đã le lói cuối đường hầm.
  Quay lại như người Miến, hay cùng xuống hố cả nùi đây ?

 44. NCH said

  Vào thập niên 80 nhà nước cứ bán bãi, bán tàu dởm lấy vàng cho dân vượt biên mặc cho cá ăn, cướp biển…hiện nay thì tình trạng phụ nữ bị lừa sang các nước Đông Nam Á làm nô lệ tình dục, thậm chí trốn sang đó để hành nghề mãi dâm…mà nhà nước “hình như chả biết gì” và khi có những trường hợp cần giúp đỡ thì một tổ chức nước ngoài nào đó ra tay….
  Một bác nào đó đã nói như thế này: ” Đảng CSVN vẫn thành công trong việc lãnh đạo đất nước và đang ngẩng cao đầu cùng thế giới” thì nên xem lại, phát biểu của mình.

 45. Vương Đình Hà said

  Trăm lời nói không bằng khói xe Honda.
  Hằng triệu triệu người ký kiến nghị, không bằng mươi lăm vị, giục tấm giấy vô vị đó đi để mÀ nhảy ra khỏi vũng bùn tội lỗi !
  . . .. . . .
  Hôm mùng 4 tết, anh em thời bên K, gặp nhau, số còn tại ngũ thì hầu như đã lên quan to, hai gạch, ba sao, bốn sao, số chuyển sang bạn dân thì hầu như đều . . nhỏ thì quan huyện, còn là hầu quan tỉnh. Lời khai mạc của anh chủ xị ( anh khởi xướng cuộc gặp) chai X.O hương conhac được khui ra, mỗi người 1/3 ly xơi chừng, tất cả 100%, quản ca hô 1, 2, 3 và đồng thanh “chúc mừng năm mới” lời phát biểu cá nhân đầuu tiên là chủ xị; Đm đeo quan ham hai gạch 4 sao đã 10 niên, nay chúng nó gợi ý muốn lên tướn thì 17 tẻ, còn không thì niêm nay nghỉ chế độ . . . . đm. . . .
  – ý kiến thứ 2, Đm bên ông chém bạo thế ? bên tui đứa nào muốn lên tướn thì . . . bí mật nộp cái bản kê khai tài sản cho trự ní . . .hì hì thượng thơ, nếu tài sản giá trị trên hai chục tẻ, cộng thêm món phụ là vợ, hoặc em gái, cháu gái của vợ .. .tất cả phải thuộc nhóm dáng – da – u 70 trở lại u90. . .hì hì . .
  Đề tài mua quan bán chức làm cạn mất 2 chai X.O
  Chuyển tông sang bia loại mới Pro .. . tham nhũng: vinashin, vinaline là ăn mảnh của X, nên phe cánh tung ra, còn nếu cái tăằng vina …dầu. . .vina . . .than .. .vina .. ngân hàng .. . .mà bể ra thì chắc . ..ai có gậy dùng gậy, ai có dao dùng dao . . . ko có những thứ ấy thì nắm đấm.
  cá ko ăn mắm, ăn môối thì là cá ươn, tể tướng ko nghe trí túức thì trăm đường tể tướng hư

  • Nam Hà said

   Bây giờ dân chủ rồi , công khai duyệt giá nên yên tâm, v.đề chỉ là đắt. rẻ.
   Sợ nhất là ko có giá, càng nhiều …càng ít.
   Tụi này cũng đi K từ 10/77… thằng ra khỏi K sau cùng 86, chưa thấy thằng nào lên to tướng như bạn của bác.

 46. Nam Hà said

  Có bác nào biết: vụ kết luận của thanh tra CP về đất đai ĐN đã kết thúc chưa ợ ?

 47. huythuanvu said

  Sân sau của đồng chí X đang bị đập tan tành?
  https://caunhattan.wordpress.com/2013/02/22/san-sau-cua-dong-chi-x-dang-bi-dap-tan-tac/

 48. hà văn thịnh said

  Có vài người bạn email, nhắn tin hỏi thăm, băn khoăn vì sao lâu nay im lặng, có chuyện gì không?… Xin trả lời là chẳng có gì cả ngoài chuyện công việc ngập đầu… Sau 4 tháng nằm liệt giường nên giờ phải dạy bù và phải soạn 70 bộ đề thi – đáp án nạp cho ngân hàng đề thi! Hồi trước ngồi 3-5 tiếng không sao, bây giờ chỉ cần vài chục phút thì xương sống đã đau nhức vô cùng; thành thử lực bất tòng tâm. Dĩ nhiên, rồi sẽ cố gắng, sẽ phục hồi trong những tháng ngày còn lại, trước khi đi gặp – đem đến cho Thị Nở dưới kia cơ hội đầu tiên để, may ra, Nở có thể quen người thứ hai, sau bác Chí… Hê hê…

  • kyquac said

   Bac con hoa la canh qua the nay lam sao di gap… duoc. Xin hay uong ngay nuoc cot ga BRANDS’ (+nhan sam hoac +dong trung ha thao) bo sung them cho com rau cu qua thay doi du 6 mau: xanh do den trang tim vang va tap Vay tay Dat ma dich can kinh 1 ngay 3 lan giua cac bua an va tap cac dong tac dung nhu trong Google muc dich can kinh, bao dam moi truc trac moi xuat hien se bien mat dan. Ky dieu lam khi tap Phat thu DMa dckinh dung. Chuc bac som KHOE . SANG NAM TOI HOANG SA.

  • bagan3 said

   Tập Pháp Luân Công
   -đơn giản (hơn Dịch Cân Kinh…)
   -đồng thời lại hiệu quả nhanh những “bệnh” về cột sống, chân -tay , bàn tọa và phong thấp…
   Tôi đã tập Kryia Yoga hơn 10 năm – gặp được môn PLC nên tập song hành hàng ngày (nay đã trên 15 năm).
   Từ khi tập bổ túc thêm PLC, thì các chứng bệnh liệt kê trên mau chóng khỏi và tương đối ổn đinh. Nên nhớ : không dứt tuyệt đâu nhé (vì thời tiết, vì tuổi già vì ăn uống…)
   Hãy nghe tôi. Không có ý “quảng cáo” đâu. Chúc sức khỏe ổn định và tăng tiến.
   Chân thành.

  • Tô Diệp said

   Em có món này bác thử làm xem thế nào. (Chữa sưng đau bả vai, cột sống)

   Xương lợn bỏ tủy, đem nghiền nát thành bột, sau đó đem đốt bột xương thành than, trộn với nước lá Láng (một số nơi gọi là lá Tướng Quân) giã nát đắp vào chỗ sưng đau, đến khi hết đau thì dừng hẳn

   Chịu khó làm thì rất là hiệu nghiệm.

 49. Phú Hòa said

  “Theo Quyết định 4132/2001 của Bộ Y tế, người thừa hay thiếu ngón tay, ngón chân (trừ trường hợp thiếu ngón út) không đủ điều kiện thi lấy giấy phép lái xe. Muốn thi, những người này phải cắt bỏ phần ngón thừa và việc cắt bỏ không được gây ảnh hưởng đến chức năng vận động”.

  Ối giời ơi, lại một thằng quan vừa khùng, vừa ngu đang dẫn Cả Nước Xuống Hố đề xuất ra cái luật này. Túm cổ nó qua mấy nước đang “giẫy chết” để xem những người tàng tật không có cả hai tay hay hai chân vẫn được lái xe và bảo hiểm xã hội trả toàn bộ chi phí cho việc sửa xe theo khả năng của họ. Giá ra cái lệnh cấm những thằng thiểu não như HHP không được lái xe thì tôi hoan nghênh tắp lự. Vừa khùng, vừa điên mà lái xe thì gây tai nạn là cái chắc.

  Thay vì việc tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những người khuyết tật thì lại tìm cách hạn chế quyền lợi sống của họ. Ở các nước khác thì chắc chắn là các hội khuyết tật sẽ kiện thằng cha này.

 50. quang dinh said

  CHẮC CÚ NHẤT VẬN
  *
  Chàng fox độc phọt phẹt
  Thiên hạ vả tí tét
  Đành cúi gầm mặt mẹt
  Hứa không còn chót chét
  Nàng đạo diễn khọt khẹt
  Bới trong đống tro khét
  Mồm trên luôn xoen xoét
  Lương tâm của con két
  *
  Lỗ dưới không mỏi mệt
  Qua tay các chú CHỆT
  Nhiều đứa thẳng cẳng chết
  Đồ bà chẳng ngưng đếch
  Tay sai đồng chóe ếch
  Làm bộ phim ngờ nghệch
  Vô hậu thúc lời kết
  Tết MẬU THÂN thêu dệt
  *
  Góp ý sửa hiến pháp
  Cóc hội bưng miệng ngáp
  Ruồi bay không buồn táp
  Dụ lâu la ăn tạp
  Thanh lâu xả xú báp
  Tự do lo bãi đáp
  Đề phòng bộ ổn áp
  Quý tỵ tuổi không hạp
  *
  Hôm qua cùng nhau cháp
  Sao bữa nay mạnh đạp
  Rủi ngày mai ngã rạp
  Hẹn hò vào một khạp
  Tha hồ ta liếm láp
  Trong mười hai con giáp
  Tìm ra thằng hổ cáp
  Nặn tượng HỒ bằng sáp
  *
  Tặng em khúc dồi lạp
  Mõ anh ngoạm sò ráp
  Cạp đâu cũng thấy háp
  Đỏ một màu chàm quạp
  TÂM THANH

 51. montaukmosquito said

  “Ngụy biện! Quân đội phải phi chính trị, trừ khi quân đội nằm dưới sự lãnh đạo các nước độc tài thì quân đội mới phục vụ cho một đảng phái chính trị, bảo vệ đảng đó”

  Ông Nguyễn Tiến Bình không ngụy biện . Lịch sử nhân loại trong tư duy của ông ta chấm dứt ở Marx, và ông ta tôn thờ duy vật lịch sử . Một cái nữa ông ta đúng, chính quyền ở Việt Nam là một chính thể độc tài . Nhắc lại lời của BTV “quân đội nằm dưới sự lãnh đạo các nước độc tài thì quân đội mới phục vụ cho một đảng phái chính trị, bảo vệ đảng đó”. Chừng nào nước Việt Nam trở thành đa đảng thì mới có thể cáo buộc ông Nguyễn Tiến Bình là ngụy biện .

  —-
  BTV: Hay! Nhưng vấn đề là, các bác ấy không chịu nhận mình là độc tài, các bác ấy luôn bảo xứ ta là xứ dân chủ, thím Doan cũng nói rằng, nước ta là nước dân chủ “cao hơn gấp vạn lần so với dân chủ tư sản” mà.

  • montaukmosquito said

   Các bấy ấy biết tỏng tòng tong mình là độc tài, kiên định một chủ thuyết độc tài, tư duy theo độc tài, hành xử như độc tài .

   Chỉ có chúng ta mới tự lừa nhau thôi ạ .

 52. VNTG said

  Qua nhà Tễu đọc truyện tiếu lâm, nhìn cái hình của Tễu cười nhớ cái cười của Tào Tháo quá haha. (răng và lưỡi đen thui!)
  Chúc bà con mình cuối tuần vui vẻ!

 53. Ngthuydu said

  ” Thua ngon k duoc lai xe !!!!!!????? ”
  Ben cho em , bệnh nhan bi chan thuong tuy song liet 2 chan hay liet tu chi , bệnh nhan bi mat chan hay tay (bac si truong khoa cua em bi tai nan , k may bac ay bi mat ca haï chan, bac ay mang chan gia va bac ay van lai xe cho em di choi hoai !!! ) van duoc lai xe nhu thuong voi dieu kiện k bi ton thuong nang ve mat (vision) hoac co con dông kinh ( épilepsie) thi moi k duoc lai xe ,

 54. montaukmosquito said

  “những kẻ tham gia việc này là những kẻ cơ hội phá hại đất nước. Nếu pháp luật có nghiêm minh thì nên lôi cổ họ ra để xử lý”

  Nếu họ, những kẻ cơ hội phá hại đất nước, nắm pháp luật thì chính những người như Đỗ Việt Khoa mới có tội, và cần lôi cổ ra để xử lý .

  “tưởng chỉ có 1 mình ông này khùng, bây giờ nghĩ lại thấy không công bằng cho ông này vì còn quá nhiều tên khùng đang ngồi ghế lãnh đạo”

  Và BTV ngạc nhiên ? Nếu không có đảng Cộng Sản, những người này làm gì còn đất sống .

  • D.Nhật Lệ said

   Anh Basam và BTV.nên vui mừng vì bác Muỗi chính là “học trò” hay nói chính xác
   hơn,là người thừa hành đắc lực kiểu lý luận gọi là… phản phản-biện của qúy vị !

 55. Hoang Lan Moc Chau said

  Tại sao con trai Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không bị nhập ngũ? (Đông A).
  Tại vì con thủ tướng là “hạt giống đỏ”. Câu này đúng
  “nhập ngũ ra chiến trường, không may đánh nhau với Tàu, bị ‘“bùm”’ rồi lấy gì làm giống?”, câu nì sai
  Sai thứ nhất: Ta dứt khoát hổng uýnh nhau với đàn anh ta.
  Thứ hai nếu đàn anh có “dạy cho một bài học” nữa thì ta đưa mấy thằng con nông dân ra chiụ đòn. Con chúng ta vô sự.
  Thứ ba: quân đội chỉ phục vụ đảng, con chúng ta chính là đảng, lý nào phải vào quân đội?
  Thứ tư…thứ năm.

  • NCH said

   Bác lo khí hơi xa, tại cậu không thích binh nghiệp thôi. Nếu cậu thích, cậu sẽ được bố trí ở một nơi “không kẻ thù nào có thể đụng đến” và tương lai “nghèo khó” lắm thì phải là một “chân gì đó” to lắm trong Bộ Quốc Phòng.

 56. sangmat said

  Gởi bác Đông A!,đi nghĩa vụ 3 năm, ngày xưa người cha làm nghĩa vụ một lèo hết 51 năm. Xem như ông ta đã đi bù cho cả dòng họ rồi, bọn Tư Bản có làm thế không?

 57. Cục Đất said

  Hỡi các cán bộ, nhân viên các cấp trong hệ thống chính trị Việt nam: đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn hội. ..Tại sao các bạn tiếp tay cho việc phản bội vong linh các liệt sĩ chống quân Trung cộng xâm lược, giữ gìn đất nước Việt Nam. Có bao giờ bạn tự nghĩ mình đang phục vụ ai trong số các phe phái lãnh đạo đang đấu đá lẫn nhau trong khi để mặc cho đất nước mất dần biển đảo, mất dần tài nguyên, nợ nần chồng chất ?
  Hãy nhớ rằng tiền lương, bổng lộc mà các bạn đang hưởng không phải do cấp trên ban phát, mà là thành quả từ mồ hôi, nước mắt, máu của bao thế hệ nhân dân Việt Nam. Hãy nghĩ lại để sống tử tế hơn, các bạn nhé.

  —–
  BTV: Chúc mừng bác Cục Đất đã giựt được tem hôm nay! Sang năm tới Hoàng Sa!
  Kính chúc các “còm sĩ”, các “sĩ không còm” một ngày thứ bảy cuối tuần thật vui bên gia đình và người thân!

  • sangmat said

   Mừng tem Bác!

  • VNTG said

   Hỡi các cán bộ, nhân viên các cấp trong hệ thống chính trị Việt nam: Tại sao bạn phục vụ cho 1 tổ chức phản bội lại lợi ích dân tộc? Hãy xem bộ luật hình sự mà đảng cộng sản đang buộc vào cổ mỗi người dân! Cùng là con người hãy tự hỏi vì sao một người không phải quốc tịch Việt Nam được sống tự do; điều gì làm bạn tự hào khi số phận chúng ta một công dân VN không khác gì kẻ nô lệ cho đảng CS?
   Chúng tàn phá đất nước từ ngày đầu với cuộc tắm máu “Cải cách ruộng đất”, “Nhân văn Giai phẩm”, “Xét lại” “Đánh tư sản” đến tận ngày nay với Vinashin, Vinaline, với Bauxite? Hãy tự hỏi chúng là ai? Chúng từ đâu đến ngồi trên đầu 90tr dân Việt Nam này? Khi phạm tội, bất kỳ ai cũng phải bị trừng trị bởi pháp luật, lẽ nào đảng CS là ngoại lệ?

  • Cục Đất said

   Đề nghị BTV bỏ qui định “còm phải có nội dung” cho thời gian từ 2:00 đến 2:15 để xóm tem rôm rả hơn.

   —–
   BTV: Copy & paste thôi mà bác.

   • Cục Đất said

    Nghiêm quá thì xóm tem sẽ vắng hơn, mất vui, vì nhiều người chỉ muốn tem để chào hỏi, động viên nhau, nhắc khỏi ngủ gục, hoặc đơn giản là dành chức “vô địch” thôi, nay ko còm được.

    —-
    BTV: Gửi các bác than phiền tôi. Đây là 1 trong nhiều feedback mà tôi nhận được từ độc giả, bạn bè, người quen lẫn người không quen, người VN lẫn người ngoại quốc. Và như tôi đã nói nhiều lần ở đây, rằng tôi đã xác định công việc này là làm dâu… ngàn họ, nên tôi chỉ có thể quyết định làm điều gì đó mà tôi cảm thấy nó có lý (make sense) khi cân nhắc tất cả các ý kiến.

    “I haven’t been much impressed by the comments posted on ABS. Many are idiotic, many are crude, few are thoughtful, and hardly any actually refer to the stories.

    I wonder what would happen if you were to limit the ability of readers to comment, or even do away with comments entirely. Would readers desert the ABS site? I think you’d lose a few percent of the readers, but not the ones you want to keep.”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: