BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1634. Hệ lụy của một dự án thiếu tầm nhìn và không tỉnh táo

Posted by adminbasam on 22/02/2013

Bauxite Việt Nam

Hệ lụy của một dự án thiếu tầm nhìn và không tỉnh táo

22-02-2013

Ngày 18/2/2013, trang Bauxite Việt Nam đăng tải bài “Có chút hy vọng mong manh nào cho alumina Tân Rai” của nhà báo Lê Trung Thành – tác giả của phóng sự 6 kỳ mang tựa đề “Chuyện chưa biết nhiều về Dự án bauxite Tây Nguyên” đăng trên BVN trong tháng 11/2011.

Bài báo phân tích chân xác sự suy thoái của ngành công nghiệp nhôm toàn cầu, giá nhôm giảm liên tục mấy năm nay ảnh hưởng đến các tập đoàn sản xuất nhôm một thời lừng lẫy. Sản phẩm alumin của Tập đoàn công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (VINACOMIN) ở Tổ hợp bauxite Tân Rai chuẩn bị chào hàng ra thị trường thế giới ngay lập tức phải hứng chịu thảm cảnh giá nhôm tuột dốc thê thảm. So sánh giá thành xuất xưởng tại Tân Rai và giá chào bán cho Trung Quốc vàMalaysia, một tấn alumin sẽ bị lỗ thấp nhất 40-50 USD.

Ngày hôm sau, ngày 19/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với tỉnh Bình Thuận. Tại đây, ông chính thức tuyên bố dừng Dự án xây dựng cảng Kê Gà – một mắt xích quan trọng của Dự án bauxite Tây Nguyên do chính ông duyệt năm 2007 – vì xét thấy không có hiệu quả kinh tế.

Và rất kịp thời, các báo Thanh niênNgười lao độngDân tríPháp luật TPHCMTuổi trẻ,… cùng nhiều trang mạng đã có nhiều bài viết về những hệ lụy của việc dừng Dự án cảng Kê Gà đồng thời phân tích những sai lầm nghiêm trọng của Chính phủ, của Bộ Công thương, của Vinamin trong việc lập lấy được và triển khai lấy được Dự án bauxite Tân Rai, Nhân Cơ.

Nhiều chuyên gia kinh tế như Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn, bà Phạm Chi Lan… đã nêu rõ quan điểm của mình, đề nghị tạm dừng triển khai Dự án để giảm bớt thiệt hại vì sẽ thua lỗ lớn nếu cứ cố tình tiếp tục “đâm lao phải theo lao”.

Ý kiến của các chuyên gia lần này, không khác biệt với những kiến nghị của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, của một số cá nhân chuyên gia khai khoáng, và của hàng ngàn nhân sĩ, trí thức, nhiều nhà khoa học, xã hội học, dân tộc học trong và ngoài nước cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân đã đồng ký tên vào các bản Kiến nghịtháng 4/2009 và các Thư ngỏ liên tiếp trong tháng 4, tháng 5 (7/5/2009 và 17/5/2009) do GS. Nguyễn Huệ Chi, nhà giáo Phạm Toàn và GSTS. Nguyễn Thế Hùng khởi xướng… nhằm đánh động dư luận cả nước cũng như gửi tới các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội để đưa ra một lời cảnh báo mạnh mẽ về nguy cơ thua thiệt vô cùng lớn trên cả bốn phương diện: 1. An ninh quốc phòng; 2. Môi trường sinh thái; 3, Nền văn hóa cổ Tây Nguyên; 4. Kinh tế, giúp cho những ai nắm giữ quyền lực nhưng chưa đến nỗi mất tỉnh táo, hoặc bị thao túng bởi một thế lực bên ngoài nào đó, kịp thời thức ngộ và tránh cho đất nước một sự trả giá nặng nề.

Kết quả thì sao? Những gì ông Đoàn Văn Kiển phân bua, coi đây là một ván bạc 5 ăn 5 thua, và với tư cách “nhà cái” thì cứ đánh cược tính mạng và tài sản nhân dân vào ván bạc cái đã, thôi ta không cần nhắc lại làm gì. Nhưng lời lẽ gay gắt của người có tên Lê Dương Quang trong một hội nghị sát trước kỳ họp Quốc vào tháng 5/2009, nói xưng xưng rằng ý kiến phê phán của giới trí thức đối với Dự án bauxite Tây Nguyên là “rất kém xây dựng, hoàn toàn dựa trên các thông tin sai lệch”, thậm chí “dựng chuyện, trầm trọng hóa, thậm chí mang tính kích động và bị các tổ chức phản động lợi dụng.”, thì hẳn không ai có thể quên.

Cũng không ai có thể quên được cùng với mấy Kiến nghị nóng hổi nói trên, trang Bauxite Việt Nam đã ra đời như một đòi hỏi chính đáng, tập hợp tiếng nói của những người nhiệt tâm với đất nước, lên tiếng phản biện thẳng thắn, sát sườn đối với những bước đi có thể nói là phiêu lưu của những người đứng đầu Đảng và Nhà nước lúc bấy giờ – vừa tự động ký tắt với nhà cầm quyền Trung Quốc xúc tiến xây dựng nhanh các nhà máy khai thác alumin ở Tân Rai và Nhân Cơ không đếm xỉa đến luật pháp quy định ai mới là người có đủ tư cách để ký, lại vừa ngấm ngầm chia nhỏ dự án thành từng gói nhỏ để khỏi phải đưa ra trình Quốc hội, cốt thực thi Dự án cho nhanh – và cũng hết sức thẳng thắn khi lên tiếng nhắc nhở kịp thời những hành vi không phù hợp đạo đức truyền thống, như thái độ bất nhất, coi thường lời can gián của một bậc thầy như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khiến dân chúng không khỏi ngỡ ngàng, ảnh hưởng rất bất lợi đến tâm lý và hành vi đạo lý trong xã hội… Sau mấy tháng hoạt động hết mình như thế, cái giá phải trả mà người trong cuộc cũng như công luận trong ngoài nước không thể nào tin, ấy là người điều hành trang Bauxite Việt Nam đã bị công an thẩm vấn suốt 22 ngày liền, ngay sau cái Tết Âm lịch năm 2010, mặc dù cuối cùng phải thừa nhận ông là một người yêu nước. Còn chính trang mạng – tiếng nói yêu nước mà ông được anh em ủy nhiệm điều hành – thì bị phong tỏa và đánh sập không phải một mà đến hai ba lần.

Bây giờ đây, khi một thảm họa lớn về kinh tế nối tiếp vụ Vinashin và vụ Vinalines đang lởn vởn như mây đen ở phía chân trời, không hiểu ông Lê Dương Quang có định nói lại một lời cho sòng phẳng với dân chúng và trí thức, về lời phát biểu không thể định danh khác đi là hung hăng của mình cách đây hơn 3 năm rưỡi hay không. Và những cấp cao hơn ông ta nữa, liệu đã tính đến những lời xin lỗi trước Quốc hội về “trách nhiệm chính trị” của mình hay không. Nhưng còn quan trọng hơn, và thiết thực hơn, theo chúng tôi nghĩ, đó là những người chủ chốt đóng vai chủ trương, chỉ đạo và điều hành Dự án bauxite ở Tây Nguyên cần sớm xem xét một cách cầu thị không phải chỉ phương diện kinh tế đã và sẽ thua lỗ như thế nào của dự án này, mà đồng bộ cả bốn mặt đã nêu trong các Kiến nghị phản biện Dự án bauxite Tây Nguyên năm 2009, để thấy đất nước ta đã, đang và sẽ thiệt hại to lớn – những thiệt hại không thể lường tính hết nguy cơ ghê gớm – đến thế nào.

Và cũng từ những hậu quả nhãn tiền nhìn thấy từ những gì đã triển khai trong ba năm qua, việc kịp thời dừng lại để tránh cho đất nước một vụ Vinashin trong ngành khai khoáng trong gang tấc cố nhiên là cần kíp. Song cũng cần kíp không kém, có lẽ còn là ở chỗ, cần đánh giá lại toàn diện quan điểm dùng người của các vị, khiến các vị đang ngày càng trở nên cô lập. Các vị đã nhất mực nghi ngờ, cảnh giác một cách thiếu căn cứ với trí thức, vô hình trung tự mình đẩy những người hết lòng với dân với nước và muốn đem trí tuệ cống hiến cho đất nước, soi tìm cho đất nước một con đường đúng, thành những người đối lập ảo với các vị. Và không cần nói cũng rõ, là kết quả của chủ trương “cảnh giác chính trị” lạ lùng ấy đã làm các vị đâm ra mất minh mẫn, vì chẳng còn mấy trí tuệ, nên việc gì các vị tiến hành cũng… nói như dân gian, “đâm quàng vào bụi”, để lại cho toàn dân những gánh nặng tày đình. Vụ bauxite chỉ mới là một dẫn chứng thôi, còn bao nhiêu vụ khác cũng quan trọng ngang hoặc còn hơn vụ bauxite mà trí thức đã từng cảnh báo, chẳng hạn: đừng nên mê muội trước kẻ thù truyền kiếp là bọn Đại Hán Trung Cộng, vì một thứ không có thực hoặc đã bị chính chúng xóa bỏ trong thực chất là chuyện “ý thức hệ”, chỉ đưa lại chút lợi cỏn con là duy trì lợi ích của một nhúm nhỏ mà đánh mất đi quyền lợi to lớn muôn đời của Tổ quốc, đẩy cả nước ta đến hiểm họa mất nền độc lập tối thiêng liêng mà tổ tiên giữ được hàng ngàn năm nay; hoặc nữa, cũng đừng vì quyền lợi ích kỷ của một tổ chức đang suy thoái trong thực tế mà khăng khăng tìm mọi xảo ngôn này khác để quyết giữ lại bằng được những điều trong bản Hiến pháp vốn đã không còn phù hợp với xu thế phát triển của cả dân tộc này, nó tất yếu sẽ gây ra những tấn kịch không thể nói là tốt đẹp cho chính Đảng Cộng sản và cho cả dân tộc chúng ta.

Trên đây là những gì có thể tạm gọi là bài học thiết thực mà chúng tôi chân thành gửi đến các vị, mong mỏi các vị hãy nghiêm túc rút ra qua một cuộc thử nghiệm không thành công về kinh tế khi các vị khăng khăng bỏ ngoài tai những lời can gián chân thành của trí thức và quần chúng.

Cũng theo yêu cầu của nhiều người gửi e-mail tới chúng tôi, để bạn đọc xa gần nhớ lại và tìm lại tài liệu về quá trình phản biện dự án bauxite Tây Nguyên, từ nay, BVN sẽ lần lượt đăng lại các bản Kiến nghị đã gửi đến các cấp có thẩm quyền cũng như đã công bố trên các trang BVN phiên bản cũ – nay đã là những trang mạng xấu số – trong năm 2009, cùng một số bài quan trọng khác trong hơn ba năm rưỡi qua, đồng thời cũng sẽ hệ thống hóa những bài viết khác về bauxite kể từ năm 2009 đến nay và làm đường link giúp quý bạn tìm đọc chúng, mà do dung lượng trang mạng có hạn nên không thể đăng lại được.

Nguồn: BVN

Advertisements

154 phản hồi to “1634. Hệ lụy của một dự án thiếu tầm nhìn và không tỉnh táo”

 1. Vũ Đại Phong said

  Đề nghị các đồng chí lãnh đạo, các ngành, các cấp có liên quan đến vụ Bauxite hãy nghiêm túc kiểm điểm trên tinh thần phê và tự phê. Chỉ rõ những thiệt hại trong vụ này là của người Dân và họ là kẻ phải gánh chịu những tổn thất và mất mát do dự án gây ra. Đây là một chủ trương lớn của Đảng và chính phủ. Đồng chí X muôn năm…

 2. Ba Hoàng said

  Thực ra thì hệ lụy của dự án này nếu có thì chỉ là đối với đất nước, dân tộc này, người dân khốn khổ đầy cam chịu này mà thôi. Tập đoàn tư bản đỏ thì chẳng mất gì, chỉ được lợi mà thôi. Nhà máy đã xây rồi, bao nhiều phần trăm lại quả và phí chữ ký đã nhận cả rồi. Kẻ sắp yên vị hạ cánh an toàn, kẻ thì đã vui thú điền viên bên vợ trẻ nõn nà, kẻ thì gái vây quanh từng bừng hưởng thụ, còn dân đen ư? Sau khi chúng no nê thì cho dân lên thớt! Đau đớn thay cho dân tộc này phại chịu kiếp nạn dưới ách cộng sản bạo tàn.

 3. Binh said

  Dự án Bauxite Tây Nguyên đang dần chuyển sang Trọng Án Tây Nguyên là nhờ công chủ yếu của hai đồng chí cao cấp nhất của Đảng và Nhà Nước, đã vội vã một cách cố ý để triển khai bất chấp sự phản đối từ cả trong lẫn ngoài nước:
  Đ/c Nông Đức Mạnh, đề nghị truy tố tội bán nước cấp 1: đã lén đi đêm sang Trung Quốc, tự cho mình đại diện cho cả vừa nhân dân, vừa Quốc Hội, vừa Chính phủ, vừa cả Đảng để ký kết tắt dự án nghiêm trọng Bauxite Tây Nguyên với Trung quốc, không hề tham khảo về chuyên môn (kinh tế lẫn an ninh quốc phòng với bất kỳ ai).
  Đ/c Nguyễn Tấn Dũng, đề nghị truy tố tội danh bán nước cấp 2 (nhẹ hơn), do đã ký chung cuộc với Trung quốc về dự án đầy nghi hoặc này dù khi đó toàn dân và các chuyên gia đã biết, đã phân tích, đã phản đối, ngoài ra có khả năng dính líu đến hoạt động bôi trơn của phía Trung quốc.

  Các tội danh bán nước cấp 1, 2 và 3 sẽ được bổ sung gấp vào Bản Dự Thảo Hiến pháp hiện nay.
  Công tố viên danh dự: Đại Tướng Võ Nguyên Giáp.
  Bồi thẩm đoàn: toàn bộ dân chúng VN (không phải Đảng viên ĐCS).
  Sẽ được gọi làm chứng: rất nhiều (đầu tiên phải kể các tác giả trang Bauxite,….)

 4. VNTG said

  Ai ngăn chúng phá hoại đất nước chúng chỉ cần gắn cái nhãn “thế lực thù địch lợi dụng” là ung dung tiếp tục cắn phá!?

 5. DON.KISOTE said

  Hết quả đấm thép vinashing,vinaline..bây giờ tới quả đấm nhôm bauxite,,không biết còn quả đấm nào nữa đây?Qua hàng loạt doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ,nợ cao chất ngất, đã đẩy nền kinh tế đất nước vào khủng hoãng trầm trọng,các nhà đầu tư nước ngoài tháo chạy,công nhân thất nghiệp tăng cao.lạm phát phi mã

  Tại sao các vị trong bộ chính trị và trong đãng từ TBT đến TTg đã không có tầm nhìn sâu trông rộng thì cần lắng nghe các bậc trí thức,các chuyên gia phân tích đáng tin cậy trong và ngoài nước trước những dự án quan trọng để đến giờ thì tiến thoái lưỡng nan,mất phương hướng,tiếp tục khai thác thì càng khai càng lỗ nặng,làm cạn kiệt tài nguyên đất nước mà không đem lai lợi ích bao nhiêu cho quốc gia dân tộc, vì(Một dự án kinh tế công nghệ khai thác cũng như tiêu thụ sản phẩm đều chủ yếu dựa vào Trung Quốc),nên đây là hình thức vơ vét tài nguyên toàn thế giới của TQ một cách tinh vi làm cho quốc gia mang tiếng là chủ sỡ hữu tài nguyên như VN đã không có lợi bao nhiêu mà còn lỗ nặng,mọi tài nguyên rồi cũng chảy về TQ.Bây giờ đãng cho dừng dự án bauxite lại thì rõ ràng đãng đã lãng phí của dân của đất nước một lượng tiền khổng lồ vì đã triển khai cái dư án này được hơn 3 năm. Cái bệnh không nghe lời can giáng của bậc hiền tài là ”hư bột hư đường” điều đó đã được chứng minh trong lịch sữ.

  Lấy bài học thất bại khi không nghe lời các vị trí thức có tâm có tầm can giáng trước dự án bauxite cách đây hơn 3 năm ,để học bài học cho dự thảo sữa đổi HP hôm nay,bài học vẫn còn mới.Đãng và BCT nên nghe kiến nghị của 72 vị trí thức,và thực hiện được bản HP2013 của 72 vị thật sự tiến bộ dân chủ đúng nghĩa,trả lại quyền tự do dân chủ và hiến định cho dân,hy vọng Đãng ta không vấp ngã.Nếu Đãng ta vẫn duy ý chí,giáo điều thì bài học thất bại còn đắng cay hơn.

  • Cầu Vồng said

   Theo một nguồn tin đáng tin cậy thì 28/2 tới sẽ có một cuộc họp cấp cao của đcs VN ( Bộ chính trị và TW ) để bàn về một số vấn đề cấp bách trong đó có việc XIẾT CHẶT hơn nữa xã hội dân sự mà cụ thể là cao trào lấy ý kiến sửa đổi HP. Có thể sẽ có biện pháp bắt bớ , đàn áp những người khởi xướng bản Kiến nghị đồng thời ra sức ngăn chặn nhân dân góp ý đòi bỏ điều 4 HP 1992.

   Để rồi xem đcs sẽ tự tách mình ra khỏi nhân dân tới mức nào nữa và tiếp tục trượt dài xuống vũng bùn lịch sử như các triều đại phong kiến thối nát xưa kia ra sao .Xin bà con hãy kiên nhẫn và dũng cảm đón nhận tương lai dân chủ đang đến gần.

   • GH said

    “Có thể sẽ có biện pháp bắt bớ , đàn áp những người khởi xướng bản Kiến nghị”. Lại một trò tun tin đe dọa rẻ tiền!

 6. […] 1634. Hệ lụy của một dự án thiếu tầm nhìn và không tỉnh táo […]

 7. daingu said

  DCS dang bac cai cau di ngang qua CNTB!de tien nhanh ,tien manh tien vung chac len CN tan pha do thoi!

 8. Sign In said

  That su k nen dung tu “tam nhin”.. Noi den “tam nhin” la noi den “phan tich, du doan” nhung goc do, khia canh, van de, he qua, co the xay ra theo nhung hieu ung su kien trong tuong lai(theo khuynh huong tot hay xau..) Con Bo.Chan.Trau cua chung ta thi nham mat lam lieu(cho du da co canh bao truoc). Trong du an boxit, DCS giong nhu nguoi mu di trong dem thi lam gi co “tam nhin” ma keu “thieu tam nhin”.. Noi chung hinh nhu la sup bay “chinh chi” thi chiu chet, chi cho “chinh em” thao go thoi hihi..

 9. Quang Ấn said

  Không phải thiếu tầm mà là gián điệp cho Tàu. Buồn quá Việt Nam ơi

 10. Đồ nhà khó said

  Có lẽ cái nhan đề này còn cần thêm mấy chữ “thiếu cái tâm” (phản quốc) mới đủ ý.
  Bởi vì thực tế, các nhà khoa học đã cảnh báo, toàn dân đã chống lại, nhưng họ cứ… Giả dụ anh Nga, anh Pháp, anh N nào đó hợp đồng mua bán, khai thác thì chắc họ đã bỏ từ lâu, nhưng đằng này thằng khốn kiếp Tàu cộng đặt mua nên họ mới điên cuồng khai thác như vậy. Nếu không thì đích thị có tay sai Tàu cộng nằm trong nội bộ ta rồi.
  Thế thì có phải là họ thiếu ráo cả mấy cái trên không nào?!
  Cái thằng Tào Tháo giỏi mê hoặc thật. Tiên sư nó!

  • Cầu Vồng said

   Càng ngày càng lộ mặt bán nước của ĐCS VN nhưng lại được che đậy bởi mỹ từ ” nhận thức chung giữa lãnh đạo đảng 2 nước” và khẩu hiệu 16 chữ vàng 4 tốt.

 11. Nguyễn Sơn said

  Ở những nước khác-ngay ở cả Thiên triều- nếu thủ tướng để cho những kẻ dưới quyền gây ra những vụ như Vinashin, Vinalines và bây giờ và vụ Bauxite Tây nguyên thì chắc chắn là không tại vị được. Nếu đảng cầm quyền không truất phế để bảo vệ uy tín thì ngay cả thủ tướng cũng nhận ra những hạn chế của mình, dũng cảm xin từ chức, chấp nhận việc sau đó có thể phải ra tòa để giải trình về những “thành tích đã đạt được” trong thời gian “công tác”. Họ không tự bào chữa như đồng chí X rằng họ làm là “do đảng phân công”, rồi “theo đảng từ năm 14 tuổi”, rồi “51 năm là đảng viên”,… và cuối cùng chốt lại “đảng còn tín nhiệm thì tôi còn làm..” . Thật không thể chấp nhận được. Điều này có lẽ chỉ có ở chế độ” ưu việt”, “trăm lần dân chủ hơn xã hội Tư bản” của chúng ta mà thôi.

  • Tài Tử said

   Xét cho cùng thì do cái đảng này nó nuôi dưỡng, sử dụng một lũ âm binh đang tàn phá đất nước . 3D hay ai khác thay thế cũng phá nát thôi à !

 12. “VÌ DANH DỰ DÂN TỘC CHỐNG GIẶC TÀU.
  VÌ TƯƠNG LAI ĐẤT NƯỚC CHỐNG THAM NHŨNG”
  Hoan hô Phương uyên!

 13. Phú Hòa said

  Tôi không nghĩ rằng những người đề xuất ra dự án “Boxit Tây Nguyên” này không có tầm nhìn mà ngược lại họ đã có “tầm nhìn ” rất xa nhưng không phải là tầm nhìn của những người vì lợi ích cho dân tộc, cho đất nước. Vì cái tầm nhìn đó nên dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn, san bằng Tây Nguyên thì họ cũng sẵn sàng làm. Cách đây hai năm tôi đã viết một bài với nội dung rằng tôi không tin mục đích thật sự của cái “dự án quốc gia” này chỉ vì khai thác boxit. Họ sẽ phải chịu tội trước cả dân tộc.

  • Hoa Cải said

   Nghĩ như vậy là không trật % nào! Có điều những người lãnh đạo đảng nhà nước CS từ hồi mới ra đời “đào tận gốc trốc tận rể trí, phú, địa, hào” đến nay, họ chưa bao giờ vướng chút lo lắng dù bởn cợt phải chịu trách nhiệm trước dân tộc. Bởi vì, đối với họ, như điều mặc nhiên dân tộc là họ, Tổ quốc là họ, nhân dân cũng là họ. Sự thật đã và đang diễn ra nhiều, quá nhiều rồi. Cải cách ruộng đất, họ chịu trách nhiệm trước dân tộc bằng “hành vi” cách chức TBT Trường Chính, chuyển ngang qua ngồi ghế Chủ tịch UB TV quốc hội (hồi ấy, chức này to lắm, quyền hành dữ lắm, chỉ đứng sau TBT). Tháng 6/1986, Lê Duẩn qua đời, Trường Chinh, người “chịu trách nhiệm trước dân tộc” lên thay, giữ chức TBT lần thứ hai. Vừa qua, Dũng thủ tướng lãnh đạo sụp đổ kinh tế tập đoàn, lạm phát ngựa phi, người nghèo lâm cảnh khốn khó, công nhân mất việc hàng loạt. Tội đáng truy tố, nghe cáo trạng. Kết quả êm như gấm: “nhận trách nhiệm chính trị trước đảng”, chức quyền vũ như cẩn và, nổi như xốp với biệt danh “đồng chí X”.

  • Trùm Chăn nói said

   Còm Phú Hòa cho rằng :
   {những người đề xuất ra dự án “Boxit Tây Nguyên” này không có tầm nhìn mà ngược lại họ đã có “tầm nhìn ” rất xa nhưng không phải là tầm nhìn của những người vì lợi ích cho dân tộc, cho đất nước.}
   Vậy theo bạn {“tầm nhìn” của họ rất xa nhưng không phải là tầm nhìn của những người vì lợi ích cho dân tộc},vậy thì tầm nhìn của họ như thế nào, bạn nên nói cụ thể chứ nói theo kiểu lấp lững như bạn chẳng ai hiều bạn nói gì?Tôi đang chờ câu trả lời của bạn?

   • Phú Hòa said

    Tầm nhìn vì lợi ích cho bản thân mình và vì những sự rành buộc bí hiểm nhất định mà một ngày nào đó chắc chắn sẽ được phanh phui. đủ rồi chứ ông Trùm chăn???

   • chien sy said

    “không phải là tầm nhìn của những người vì lợi ích cho dân tộc, cho đất nước.” tức là tầm nhìn của những người đi ngược lại (” với lợi ích cho dân tộc, cho đất nước.”)

    Có thể mà đ.c trùm trăn cũng ko hiểu nhỉ ?

   • Trùm Chăn nói said

    Không phải Trùm Chăn không hiểu nhưng bạn Phú Hòa bảo {ngược lại họ đã có “tầm nhìn ” rất xa} nên Trùm Chăn thắc mắc “tầm nhìn” rất xa là như thế nào?Nếu bạn Phú Hòa cho rằng {Tầm nhìn vì lợi ích cho bản thân mình và vì những sự rành buộc bí hiểm nhất định mà một ngày nào đó chắc chắn sẽ được phanh phui}
    Thì theo thiển nghĩ củaTrùm chăn thì tầm nhìn đó, là tầm nhìn của những kẻ hám danh, hám lợi, cho bản thân và gia đình mình,thì “tầm nhìn” đó chỉ là “tầm nhìn thiển cận” của những kẻ có cái “miệng” to hơn cái “não” chỉ biết “ăn” hơn là những người biết suy nghĩ.Vì vậy mà đất nước VN mới bị suy đồi, nghèo đói và chậm phát triển như hiện nay,nên trước sau gì cũng bị người đời nguyền rủa, mình là một bọn sống trên xương máu của nhân dân và là một bọn bán nước cầu vinh thôi đấy bạn Phú Hòa ạ?

    • Phú Hòa said

     Có lẽ Trùm chăn nên đc kỹ một lần nữa cái còm của tôi để không phải phát biểu thừa như vậy.

 14. Mong said

  ếch thủ tướng thiếu tầm nhìn gây hậu quả nghiêm trọng – tội này chưa có trong bộ luật – không thể truy tố được

  • Dân Văn Giang said

   Vinashin, Vinalines, Vinacomin … rồi sẽ dẫn đấn Vinacom…munist! Hãy tỉnh ngộ, hãy mau chóng trở về với Nhân Dân!

 15. Trùm Chăn nói said

  Ở một đất nước độc đảng thì quyền của người dân như cỏ rác,đảng cs muốn làm gì thì làm chúng có coi dân ra gì đâu mà ý kiến này, ý kiến nọ,đến như những người có tâm có tầm với đất nước như cụ Võ Nguyên Giáp(là công thần đóng góp cho chế độ), Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và các nhân sĩ trí thức, đã bao lần can ngăn việc làm ngu dốt của các cấp lãnh đạo đất nước, mà chúng có thèm nghe đâu?Chúng có coi tổ quốc và nhân dân VN ra gì đâu,cái gì bán được là chúng bán miễn sao tiền đổ đầy túi là chúng cứ làm?
  Rốt cuộc rồi Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ do đơn thân dám đứng đơn kiện Thủ tướng, đã vi phạm pháp luật khi ký hợp đồng cho TQ vào khai thác bauxite, phải lĩnh án tù vì hai cái bao “cao su” đã qua sử dụng,còn cụ Võ Nguyên Giáp và các nhân sĩ trí thức chỉ biết ngậm đắng nuốt cay, giương mắt ra nhìn bọn lãnh đạo ngang nhiên bán tài nguyên của đất nước bỏ tiền vào túi của chúng,trong khi nhân dân VN chẳng hưởng được đồng nào, mà còn phải è lưng ra trả nợ thay cho “cái ngu dốt và hám ăn” của bọn lãnh đạo và thảm họa môi trường do bauxite gây nên?
  Đối với bọn lãnh đạo hám ăn tham quyền cố vị đè đầu cởi cổ nhân dân như hiện nay,thì theo tôi dân VN chỉ có con đường theo chân dân Libya làm “cách mạng hoa lài”,đưa toàn bộ chúng xuống lỗ cống như Gaddafi,thì mới mong xây dựng một đất nước VN giàu đẹp và tiến bộ để bắt kịp các nước tiên tiến hiện nay trên thế giới?

  • Sign In said

   Like!
   Kien nghi 72 da duoc traloi “xao rong”. Buoc tiep theo cac bac 72 nen to chuc phong trao quan chung nhanDan “xuong duong”, noi tiep truyen thong dau tranh vi DL-DC-TD con dzang dzo cua cac bac.. Tiep chuoi hieu ung cua luat su CHHV thi may ra phong trao dau tranh se bung no?!

 16. Anh Quân said

  Lạm dụng quyền lực, chụp mủ những nhà trí thức thật là coi thường luật pháp, coi thường nhân dân

 17. manh hung said

  Có gì đâu mà các bác ầm ỉ ,củng như vinashine ,vinaline thôi mà ,chuyện bình thường ổ huyên ,với trí khôn của nhửng tên lảnh đạo không quá lớp 6 trường làng thì đó là kết quả logic va khách quan,lổi tại tôi ,lổi tại tôi ,tôi xin nhận lổi ,vì đây LÀ CHỦ TRƯƠNG LỚN CỦA ĐẢNG là thủ tướng nhưng củng là đảng viên ,đả 52 năm đi theo đảng đảng phân công tôi phải thực hiện theo nghị quyết ,làm sao dám chống đảng TRÌU MẾN của nhậ dân ta phải không ông thông….cốngthế mới thấy tầm nhìn của ông Lý quang Diệu “chính quyền mà tham gia đánh bạc trong kinh tế cầm chắc là cháy túi ,hảy ngồi mà lấy xâu ,thâu thuế cho chắc ăn.không biết tới đây phải giải quyết tiếp hậu quả nào nửa.thôi d8i lể hội đây ,năm nay lể nhiều quá ,cầu mong ông bục ,ông tiên ,bà thánh cho chúng con qua kiếp nạn nầy ,năm sau làm quả khác to hơn sẻ cúng nhiều hơn

 18. dai ngu moi tien len CNXH said

  Day la thoi diem ma toan bo su yeu kem cua he thong chinh tri viet nam do DCS lanh dao bieu hien ra cho toan dan viet nam ta thay,va biet duoc he qua mot cach dung dan the nao la tien len CNXH?cua dang ta,Day cung la mot bieu hien cho thay su thay doi mang tinh lich su cua dan toc va dat nuoc viet nam!Bat chap chu truong cua DCS co gang niu keo he thong chinh tri cu ric trong vo vong!

  • SINH VIÊN KIẾN TRÚC said

   Mặc dù nhân danh là Nhà nuớc, là chính phủ với đủ nào hành pháp với bộ máy chính phủ với bộ no bộ kia,lập pháp với quốc hôi, tư pháp với tối cao pháp viện ,
   nhưng quan sát kỹ bản chất và hành tung bạo động cuả bè nhóm mệnh danh XHCNVN này, không ai ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng giống này chĩ là một loại sinh vật vưà có vóc dáng con nguời nhưng mang toàn thú tính. nưả nguời nưả thú.
   Trong lịch sử nhân loại chưa hề có một đất nuớc hay dân tộc nào bị lưà đảo và khũng bố trong một thời gian lâu dài gần cã thế kỷ bỡi một băng đãng nưả nguời nưả thú này.
   Duới mắt chúng ,khi cã một dân tộc Việt Nam chĩ là những con mồi cung cấp thịt cho chúng thì những tài nguyên thuộc dân tộc đó chĩ là những thứ cỏ rác, đất đá mà thôi .

 19. Đứa nào phá hoại đất nước của ông cha chúng tao? said

  Cái quan trọng là dân tộc chúng ta đã có được cái mình mất:
  – Niềm tin vào lũ ăn tàn phá hại;
  – Một lượng tiền khổng lồ được chuyển hóa theo định luật bảo toàn năng lượng phù hợp với học thuyết lưu thông tiền tệ mác xít hậu hiện đại;
  – Nếu chiến tranh, quân đội nhân dân sẽ không cần phải hành quân lên phía bắc hở sườn phía sau: Chúng ta sẽ làm một Diện biên phủ tại Tây nguyên;
  – Người dân sẽ không còn phải lên rừng lấy ngà voi, xuống biển mò ngọc trai dâng cho bọn ăn cướp vì tất cả đã nằm trong tay chúng rồi…

 20. FAQ said

  Năm 2009 trên Blog Osin Thứ trưởng Lê Dương Quang được nhiều người đánh giá như một quan chức ăn nói võ biền trịch thượng và có vẻ thân Trung Quốc.

 21. Người sông Tiền said

  Tôi cũng ký kiến nghị dừng dự án Boxit Tây Nguyên. Vậy, hãy trả lời tôi đi ông Tổng Mạnh, đại diện Bộ Chính trị; ông Thủ Dũng, đại diện Chính phủ lúc đó: không ông Thủ Dũng rất hùng hồn tuyên bố “Đây là chủ trương lớn của đảng”. Bây giờ mới sáng mắt ra, thì đã quá muộn rồi phải không các ông “đĩnh cao trí tuệ loài người”?

  • invisible said

   Chắc chắn một điều không phải họ không biết, bởi không không đ/c “răng chắc” qua bên kia đã ký ghi nhớ. Nhưng vì “cái gì đó” nên chúng mới làm càn.
   Các “Đầy tớ” đã nói gì khi nghe phản biện:
   Nhà nác:
   – Chủ trương lớn của đảng (đ/c X);
   – Nhân dân đồng thuận cao (nhiều đ/c);
   – Chia nhỏ dự án mới hiệu quả… (đ/c đương kim chủ tịt cuốc hội)
   KVT (đ/c nguyên CTHDQT):
   – 50/50;
   – Có làm mới biết;
   Bộ công thương (đ/c thứ trưởng Lê Dương Quang):
   – “…cả 3 nội dung trong Bản kiến nghị ngày 17-4-2009 của các nhà trí thức gửi các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước là không có cơ sở và không đúng với tình hình thực tế. Hoàn toàn mang tính bịa đặt và kích động”;
   – “Điều đáng buồn là các nhà khoa học, do thiếu thông tin lại đi kí vào một bản kiến nghị sai trái như vậy”

 22. dân thường said

  Cụ Hồ mà còn sống thì chắc chắn sẽ vô cùng ân hận vì đã chọn nhầm chủ nghĩa cộng sản làm kim chỉ nam cho con đường của dân tộc Việt Nam

 23. VHH said

  Chủ trương lớn của đảng CSVN là sát nhập VN thành tỉnh Quảng nam của TQ vào năm 2020.
  Toàn dân VN cả thế giới đã thấy cờ TQ 6 sao trên truyền hình quốc gia VTV và tại phủ chủ tịch .khi đón Tập Cận Bình….
  Bán máu xương của đồng bào chiến sỹ hy sinh trong cuộc chiến 2/1979, bán bauxite Tây nguyên, bán rừng đầu nguồn,, bán các dự án KT lớn của quốc gia,, bán biển,, bán ngư dân, đàn áp các phong trào bảo vệ TS-HS chống TQ xâm lược ….

  Đảng CSVN sẽ bán hết đất nước này nếu còn được sống đến năm 2020.

  Trí thức và toàn dân Việt liệu chờ đợi cam chịu bao lâu nũa ???????

 24. Gà quê said

  Chịu trách nhiệm trước lịch sử là TBT NĐM, người thứ hai là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người thứ ba là PTT Trần Trung Hải, người thứ tư là Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng sau là các loại thứ, bộ trưởng liên quan, các loại GS, PGS…lập, thẩm định dự án.

  • Một người dân Vietnam: said

   Hoàng Trung Hải Gà Quê ơi, ông phó thủ tướng này người gốc Tàu, vậy là các bạn đã hiểu được “vấn đề” rồi chứ. Đảng CS là xét lý lịch nhiều lắm nhưng không biết sao mà ông này lại “lọt” vào được ạ.

  • Thanh said

   Hoàng Trung Hải Gà Quê ơi, được biết ông phó thủ tướng này người gốc Tàu, vậy là các bạn đã hiểu được “vấn đề” rồi chứ. Đảng CS là xét lý lịch nhiều lắm nhưng không biết sao mà ông này lại “lọt” vào được

 25. Dân mất Nác said

  Từ ngày những kẻ đỉnh cao trí tệ du nhập cái thứ gọi là CS vào VN chúng đã lừa bịp nhân dân đủ điều, nhìn lại 80 năm chúng đã làm gì cho cái đất nước này, hay là với ngoa ngôn “giải phóng dân tộc” đã dối gạt cả dân tộc cả chục triệu người phải chết oan mạng cho một lý tưởng hão huyền, giải phóng cho nông dân ư? Thời thực dân Pháp dân ta còn chưa bị chúng đào mồ cuốc mả Tổ tiên để làm công trình này công tình nọ, nay từ bắc chí nam nơi nơi kiện cáo mà không ai giải quyết, độc lập ư? Hơn haitra8m ngàn quân dân đã gục ngã dưới gót giày xâm lược của Tàu cộng thế mà ngày 17/2 người dân đem vòng hoa đến viếng dưới tượng đài Liệt sĩ thì bị ngăn cấm, đàn áp, Có vị lãnh đạo nào thắp hương để tưởng niệm những liệt sĩ đã vị quốc vong thân? Có vị nào mặc niệm để nhớ lại rằng chính những người lính ấy đã ngã xuống đem xương máu của mình để cho quý vị no cơm ấm cật, tên nào cũng béo như heo sắp xuất chuồng không? Nhìn những bản mặt của quý vị tôi lại nhớ đến một đoạn văn trong Chị Dậu của Nam Cao, mà gần 4 chục năm rồi tôi nhớ không được chính xác khi nói về lão phú hộ thời Pháp thuộc( chắc có rất nhiều vị còn nhớ rõ)là “…cái mặt như một túi đựng mỡ, nếu lấy kim mà châm vào thì cũng hứng được vài lít mỡ…”cán bộ ta ngày nay tất cả là như thế đấy. Thú thật tôi rùng mình khi nghe câu nói VN độc lập, tự do. Qúy vị có thể ném đá tôi nhưng tôi vẫn nói rằng những kẻ ấy chính là những kẻ vừa mù vừa điếc, không thì đấy cũng là những kẻ bán nước hại dân. Trông chờ sửa đổi hiến pháp ư? Tất cả chỉ là những trò bịp bợm của bè lũ CS, mấy mươi năm rồi vẫn chưa biết hay sao. Còn CS thì những kẻ này còn phá hoại tan nát cái đất nước này, khi không còn gì nữa thì chúng cao bay xa chạy bỏ mặc đất nước này cho Tàu cộng xâm lăng.

  • Dân Việt said

   bẢN CHẤT vẮT CHANH BỎ VỎ LÀ BẢN CHẤT NHỮNG NGƯỜI CỌNG SẢN. AI TIN THEO THÌ NGU RÁNG CHỊU

 26. đười ươi luận lí said

  Lỗ trăm lần nhân dân cũng chịu
  Lỗ vạn lần dân chịu đã quen

 27. Mong said

  Quốc hội tại khóa họp tới cần xem xét trách nhiệm của nguyễn tấn dũng trong vụ Bauxite này gây hậu quả nghiêm trọng mặc dù đã được cảnh báo

  • invisible said

   TTg thực hiện theo đúng “chủ trương lớn của đảng”. Theo điều lệ đảng TTg có tội gì mà xem xét !
   Có chăng TTg chỉ chịu trách nhiệm chính trị lớn… lớn !

 28. Lương Sơn Bạc said

  Vụ này trước tiên phải đề nghị thả ngay ông Cù Huy Hà Vũ vô điều kiện và tiếp theo đề nghị xử lý ngay đồng chí X và bè lũ bán nước Le Dương Quang, phá tàn canh “hốt liền không nói nhiều ” ông Trọng, ông Nguyễn Bá Thanh đâu tham nhũng tại đây cần tìm bằng chứng gì nữa.

  • invisible said

   Tay Dương thường xuyên chẳng qua chỉ là con chó săn mà thôi. Chủ đã bảo là “chủ trương lớn” và “được nhân dân đồng thuận cao”. Thì ai phản biện, góp ý… ngược lại đều bị nó gầm gừ, nhe răng là chuyện bình thường.

 29. Xuan Tu said

  Buon cho dat nuoc ta duoc lanh dao boi mot dam kem hieu biet.Nguoi lanh dao tai gioi la nguoi biet su dung hop ly nhung nguoi tai gioi. Bat chap moi loi can gian , toi mat vi nhung gi duoc vo vao cho ca nhan, thu hoi nhan dan VN se luan toi bon pha hoai dat nuoc nhu the nao day?Truoc het la cat luoi thang Le Duong Quang vi nhat mieng com roi ma noi can noi bay.

 30. Lý Đức Quyết said

  Với tên Lê Dương Quang, theo tôi thì ông Nguyễn Tấn Dũng nên thẳng tay cách chức hắn ta ngay đi ! và xử lý theo luật hình sự, vì thiệt hại kinh tế và môi trường, văn hóa là qúa lớn, và về quân sự là một tiềm ẩn cực kỳ “nguy” cho sự độc lập và toàn vẹn lãnh thổ. Phải nói rằng công việc của Quốc Gia là cái núi, nó dài – cao như dãy Trường Sơn, còn thủ tướng chính phủ, chỉ như con kiến, vậy trăm việc đều do các cán bộ tham mưu, giúp việc và người đứng đầu bộ chủ quản, kẻ tôi có trung thì Vua mới rạng, bề tôi phản thì Vua tiêu ! trong vụ bouxit tên Lê Dương Quang là kẻ hung hăng với người can gián và quyết liệt với hành động phá nát tây Nguyên nhât ! thời đó qua một số phóng sự trên VTV, nói về vấn đề bouxit Tây Nguyên, ý kiến của Bộ công thương thường là Lê Dương Quang, hắn cứ như con hổ muốn ăn tươi, nuốt sống đi những ai can gián, phản đối dư án bouxit. Qua mấy ngày nay,tôi nghĩ tên Lê Dương Quang nếu còn chút tính người thì hãy lên tiếng, còn không thì hãy lủi vào rừng sâu đi.
  Thời ông Phan Văn Khải làm thủ tướng, cũng đã bể ra bao nhiêu cái PMU và đề án 112 chính phủ điện tử . .. còn ông Dũng thì vô vàn cái vina, nếu mang số thiền thất thoát ấy ra đưa lên bàn cân thì nó cũng vài tỉ tấn (thời ông Khải)còn ông Dũng thì chắc phải gấp nhiều lần. Còn nếu số tiền ấy lấy mệnh giá là 20 ngàn và mang ra xếp thành tường, thì với thời ông Khải chắc phải gần bằng dãy núi Tam Điệp, còn ông Dũng thì có lẽ lần hết dãy núi trừơng Sơn.
  Đất nước ta rừng vàng, biển bạc, thời ông Kiệt làm thủ tướng, đất nước ta, vẫn còn nguyên, đến thời của ông Khải thì rừng vơi mất 1/2, biển, ngư trường đánh bắt truyền thống của ta, bị trung quốc chiếm gần nửa, nay thời của ông Dũng, thì rừng đã cạn kiệt( trong tàn phá rừng, có sự giúp sức của trung quốc)biển thì hầu như trung quốc đã làm chủ, ngư dân ta như kẻ ăn trộm, bị trung quốc giết hại, bắt đánh đập và bắt phạt tiền . . .
  Những cán bộ áấp cao loại như LDQ qúa là nhiều, nên hệ lụy của bouxit là tất yếu, nhưng sâu xa của nó và hậu qủa của phá nát này chính là điều 4 Hiến Pháp, độc tài: độc quyền tham nhũng, độc quyền đòi hối lộ, ăn hối lộ, độc quyền làm sai, độc quyền chà đạp lên luật pháp, độc quyền cướp đất của Dân, độc quyền đàn áp người lương thiện, độc quyền hèn hạ với trung quốc .. . .

  • Thời TBT Lê Duẫn đã chia rừng cho CB rồi để các quan chức lấy gỗ làm nhà. Rừng già, rừng nguyên sinh theo đó mà bị tàn phá không thương tiếc. Khi đo tư duy của lãnh đạo còn nói phá rừng trồng cây công nghiệp như cafe, cao su còn có lợi đôi đường vì cây cafe, cây cao su cũng là rừng . Đến khi hết rừng mới thấy tiếc . Đến thời VV Kiệt mới có khái niệm rừng QG, rừng phòng hộ. Người ta bèn trồng cây bạch đàn thế cho các loại gỗ quí khác !

   • dân thường said

    Đỉnh cao trí tuệ mà, làm cách mạng có sai có đúng sai thì sửa, mấy mươi năm rồi đỉnh cao trí tuệ gây bao oan trái cho dân VN đem đất nước VN ra làm thí nghiệm. Thật không biết xấu hổ là gì

  • invisible said

   Sao không cách chức Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trước ?
   Chỉ nội trong việc xây dựng công nghiệp ô tô xem máy, điện lực thì tay này đã phải đáng cách chức mấy lần. Nhưng đ/c vẫn được phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa theo hướng … hiện đại (nước nào CNH theo hướng … thô sơ các bác chỉ dùm em với).

 31. LÚ TOÀN TẬPVừ said

  Vừa qua Tết Qúy Tỵ có 1 tuần mà tin tức xấu về nền kinh tế ốm yếu của VN liên tiếp dội về. Nhưng tin tức cực xấu về Baixite Tây Nguyên là cái tát nảy lửa vào bộ mặt ngu dốt của nhóm lãnh đạo Đảng CSVN !

 32. Nguyễn Luận said

  Lê Dương Quang sinh năm 1954, mang tiếng là du học từ Liên Xô nhưng thực ra từ Uzerbekistan, một xứ rẩt nghèo nàn và lạc hậu, đủ biết là chẳng có kiến thức cao xa gì, chỉ có danh hão. Quang làm Vụ Kế hoạch, Bộ Công nghiệp cũ khá lâu, năng lực tầm thường, gần 50 tuổi mới leo lên được Vụ phó. Nhưng sau đó gặp may, lên rất nhanh. Quang sang Cục trưởng cục Công nghệ địa phương 1 thời gian ngắn rồi lên luôn Thứ trưởng Công nghiệp để lấy chỗ cho Hoàng Quốc Vượng, 1 đàn em thân tín của Hoàng Trung Hải (từ Chánh Văn phòng về làm Cục trưởng), ngay trước khi bộ này sáp nhập với bộ Thương mại vào tháng 8/2007. Hiện nay, ngoài Thứ trưởng, Quang còn kiêm Bí thư Đảng ủy Bộ. Ngày trước Tết vừa rồi Quang lại có 1 phát ngôn mất dạy khác là sức mua yếu là do dân tiêu tiền cần nhắc hơn ?!

  • Xuan Tu said

   Ten Le Duong Quang hay tra loi truoc cong luan va neu con mot ti nhan cach trong nguoi hay tranh luan voi chung toi ve nhung phat bieu truoc day va trong Tet Quy Ty. Ngay sau phat bieu ve suc mua cua nhan dan chung toi da thay co mot thang lanh dao ngu het phan cho nhu vay.

  • Tầm nhìn của những kẻ ăn đong . Đấy cũng là hệ quả của chính sách dùng người trong Đảng, dùng con cháu các cụ cả, ươm những hạt giống đỏ để cho con ông cháu cha ra nước ngoài ăn chơi, rửa tiền cho cha mẹ nó tham nhũng trong nước. Còn người ngoài đảng bây giờ được nước ngoài o bế, lôi kéo , lương cao . Bởi vậy tại sao ở nước ngoài có nhiều nhân tài gốc Việt tầm cỡ thế giới mà trong nước thì không ?

 33. NTL said

  Mấy chú Ba vào Tây nguyên dưới vỏ bọc là khai thác alumin nhưng thực chất là đưa hàng ngàn “chuyên gia” quân sự để lập căn cứ ở vị trí chiến lược rất trọng yếu mà khi bị mất thì Việt nam sẽ chết.
  “Lãnh đạo” đều biết điều này nhưng nếu không làm thi mất đảng, mất quyền, mất tiền và….mất mạng!!!
  “Lãnh đạo” không thiếu “tầm nhìn” và họ rất tỉnh táo khi đưa ra quyết định cho TQ vào Tây nguyên.
  Đề nghị đổi cái tựa bài “Hệ lụy của một dự án thiếu tầm nhìn và không tỉnh táo” bằng cái tựa khác thích hợp hơn.

 34. Dân đen SG said

  Chỉ vài chục năm trong suốt chiều dài 4000 năm lịch sử, bọn cộng sản đưa tàn phá đất nước, đưa dân tộc vào cảnh nồi da xáo thịt, hàng triệu ngừoi đã chết một cách không Cần thiết. Giang sơn bờ cõi thị teo, bị cướp phá, tài nguyên khoáng sản đã dùng gần hết, nợ quoác gia đang đè lên cổ ngừoi dân chưa biết bao giờ trả xong, kinh tế khó khăn lụn bại, đạo Đức suy thoái, nói dối lên ngôi, điên khùng làm ông nghi …
  ” công lao” của đảng thật vô cùng vĩ đại. Nhà tui 3 đời theo đảng nay đã sáng mắt ra. Những vụ như boxit rất cần để đảng mau chết hơn. Trọng lú cần Kiên định về boxit.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: