BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1634. Hệ lụy của một dự án thiếu tầm nhìn và không tỉnh táo

Posted by adminbasam trên 22/02/2013

Bauxite Việt Nam

Hệ lụy của một dự án thiếu tầm nhìn và không tỉnh táo

22-02-2013

Ngày 18/2/2013, trang Bauxite Việt Nam đăng tải bài “Có chút hy vọng mong manh nào cho alumina Tân Rai” của nhà báo Lê Trung Thành – tác giả của phóng sự 6 kỳ mang tựa đề “Chuyện chưa biết nhiều về Dự án bauxite Tây Nguyên” đăng trên BVN trong tháng 11/2011.

Bài báo phân tích chân xác sự suy thoái của ngành công nghiệp nhôm toàn cầu, giá nhôm giảm liên tục mấy năm nay ảnh hưởng đến các tập đoàn sản xuất nhôm một thời lừng lẫy. Sản phẩm alumin của Tập đoàn công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (VINACOMIN) ở Tổ hợp bauxite Tân Rai chuẩn bị chào hàng ra thị trường thế giới ngay lập tức phải hứng chịu thảm cảnh giá nhôm tuột dốc thê thảm. So sánh giá thành xuất xưởng tại Tân Rai và giá chào bán cho Trung Quốc vàMalaysia, một tấn alumin sẽ bị lỗ thấp nhất 40-50 USD.

Ngày hôm sau, ngày 19/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với tỉnh Bình Thuận. Tại đây, ông chính thức tuyên bố dừng Dự án xây dựng cảng Kê Gà – một mắt xích quan trọng của Dự án bauxite Tây Nguyên do chính ông duyệt năm 2007 – vì xét thấy không có hiệu quả kinh tế.

Và rất kịp thời, các báo Thanh niênNgười lao độngDân tríPháp luật TPHCMTuổi trẻ,… cùng nhiều trang mạng đã có nhiều bài viết về những hệ lụy của việc dừng Dự án cảng Kê Gà đồng thời phân tích những sai lầm nghiêm trọng của Chính phủ, của Bộ Công thương, của Vinamin trong việc lập lấy được và triển khai lấy được Dự án bauxite Tân Rai, Nhân Cơ.

Nhiều chuyên gia kinh tế như Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn, bà Phạm Chi Lan… đã nêu rõ quan điểm của mình, đề nghị tạm dừng triển khai Dự án để giảm bớt thiệt hại vì sẽ thua lỗ lớn nếu cứ cố tình tiếp tục “đâm lao phải theo lao”.

Ý kiến của các chuyên gia lần này, không khác biệt với những kiến nghị của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, của một số cá nhân chuyên gia khai khoáng, và của hàng ngàn nhân sĩ, trí thức, nhiều nhà khoa học, xã hội học, dân tộc học trong và ngoài nước cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân đã đồng ký tên vào các bản Kiến nghịtháng 4/2009 và các Thư ngỏ liên tiếp trong tháng 4, tháng 5 (7/5/2009 và 17/5/2009) do GS. Nguyễn Huệ Chi, nhà giáo Phạm Toàn và GSTS. Nguyễn Thế Hùng khởi xướng… nhằm đánh động dư luận cả nước cũng như gửi tới các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội để đưa ra một lời cảnh báo mạnh mẽ về nguy cơ thua thiệt vô cùng lớn trên cả bốn phương diện: 1. An ninh quốc phòng; 2. Môi trường sinh thái; 3, Nền văn hóa cổ Tây Nguyên; 4. Kinh tế, giúp cho những ai nắm giữ quyền lực nhưng chưa đến nỗi mất tỉnh táo, hoặc bị thao túng bởi một thế lực bên ngoài nào đó, kịp thời thức ngộ và tránh cho đất nước một sự trả giá nặng nề.

Kết quả thì sao? Những gì ông Đoàn Văn Kiển phân bua, coi đây là một ván bạc 5 ăn 5 thua, và với tư cách “nhà cái” thì cứ đánh cược tính mạng và tài sản nhân dân vào ván bạc cái đã, thôi ta không cần nhắc lại làm gì. Nhưng lời lẽ gay gắt của người có tên Lê Dương Quang trong một hội nghị sát trước kỳ họp Quốc vào tháng 5/2009, nói xưng xưng rằng ý kiến phê phán của giới trí thức đối với Dự án bauxite Tây Nguyên là “rất kém xây dựng, hoàn toàn dựa trên các thông tin sai lệch”, thậm chí “dựng chuyện, trầm trọng hóa, thậm chí mang tính kích động và bị các tổ chức phản động lợi dụng.”, thì hẳn không ai có thể quên.

Cũng không ai có thể quên được cùng với mấy Kiến nghị nóng hổi nói trên, trang Bauxite Việt Nam đã ra đời như một đòi hỏi chính đáng, tập hợp tiếng nói của những người nhiệt tâm với đất nước, lên tiếng phản biện thẳng thắn, sát sườn đối với những bước đi có thể nói là phiêu lưu của những người đứng đầu Đảng và Nhà nước lúc bấy giờ – vừa tự động ký tắt với nhà cầm quyền Trung Quốc xúc tiến xây dựng nhanh các nhà máy khai thác alumin ở Tân Rai và Nhân Cơ không đếm xỉa đến luật pháp quy định ai mới là người có đủ tư cách để ký, lại vừa ngấm ngầm chia nhỏ dự án thành từng gói nhỏ để khỏi phải đưa ra trình Quốc hội, cốt thực thi Dự án cho nhanh – và cũng hết sức thẳng thắn khi lên tiếng nhắc nhở kịp thời những hành vi không phù hợp đạo đức truyền thống, như thái độ bất nhất, coi thường lời can gián của một bậc thầy như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khiến dân chúng không khỏi ngỡ ngàng, ảnh hưởng rất bất lợi đến tâm lý và hành vi đạo lý trong xã hội… Sau mấy tháng hoạt động hết mình như thế, cái giá phải trả mà người trong cuộc cũng như công luận trong ngoài nước không thể nào tin, ấy là người điều hành trang Bauxite Việt Nam đã bị công an thẩm vấn suốt 22 ngày liền, ngay sau cái Tết Âm lịch năm 2010, mặc dù cuối cùng phải thừa nhận ông là một người yêu nước. Còn chính trang mạng – tiếng nói yêu nước mà ông được anh em ủy nhiệm điều hành – thì bị phong tỏa và đánh sập không phải một mà đến hai ba lần.

Bây giờ đây, khi một thảm họa lớn về kinh tế nối tiếp vụ Vinashin và vụ Vinalines đang lởn vởn như mây đen ở phía chân trời, không hiểu ông Lê Dương Quang có định nói lại một lời cho sòng phẳng với dân chúng và trí thức, về lời phát biểu không thể định danh khác đi là hung hăng của mình cách đây hơn 3 năm rưỡi hay không. Và những cấp cao hơn ông ta nữa, liệu đã tính đến những lời xin lỗi trước Quốc hội về “trách nhiệm chính trị” của mình hay không. Nhưng còn quan trọng hơn, và thiết thực hơn, theo chúng tôi nghĩ, đó là những người chủ chốt đóng vai chủ trương, chỉ đạo và điều hành Dự án bauxite ở Tây Nguyên cần sớm xem xét một cách cầu thị không phải chỉ phương diện kinh tế đã và sẽ thua lỗ như thế nào của dự án này, mà đồng bộ cả bốn mặt đã nêu trong các Kiến nghị phản biện Dự án bauxite Tây Nguyên năm 2009, để thấy đất nước ta đã, đang và sẽ thiệt hại to lớn – những thiệt hại không thể lường tính hết nguy cơ ghê gớm – đến thế nào.

Và cũng từ những hậu quả nhãn tiền nhìn thấy từ những gì đã triển khai trong ba năm qua, việc kịp thời dừng lại để tránh cho đất nước một vụ Vinashin trong ngành khai khoáng trong gang tấc cố nhiên là cần kíp. Song cũng cần kíp không kém, có lẽ còn là ở chỗ, cần đánh giá lại toàn diện quan điểm dùng người của các vị, khiến các vị đang ngày càng trở nên cô lập. Các vị đã nhất mực nghi ngờ, cảnh giác một cách thiếu căn cứ với trí thức, vô hình trung tự mình đẩy những người hết lòng với dân với nước và muốn đem trí tuệ cống hiến cho đất nước, soi tìm cho đất nước một con đường đúng, thành những người đối lập ảo với các vị. Và không cần nói cũng rõ, là kết quả của chủ trương “cảnh giác chính trị” lạ lùng ấy đã làm các vị đâm ra mất minh mẫn, vì chẳng còn mấy trí tuệ, nên việc gì các vị tiến hành cũng… nói như dân gian, “đâm quàng vào bụi”, để lại cho toàn dân những gánh nặng tày đình. Vụ bauxite chỉ mới là một dẫn chứng thôi, còn bao nhiêu vụ khác cũng quan trọng ngang hoặc còn hơn vụ bauxite mà trí thức đã từng cảnh báo, chẳng hạn: đừng nên mê muội trước kẻ thù truyền kiếp là bọn Đại Hán Trung Cộng, vì một thứ không có thực hoặc đã bị chính chúng xóa bỏ trong thực chất là chuyện “ý thức hệ”, chỉ đưa lại chút lợi cỏn con là duy trì lợi ích của một nhúm nhỏ mà đánh mất đi quyền lợi to lớn muôn đời của Tổ quốc, đẩy cả nước ta đến hiểm họa mất nền độc lập tối thiêng liêng mà tổ tiên giữ được hàng ngàn năm nay; hoặc nữa, cũng đừng vì quyền lợi ích kỷ của một tổ chức đang suy thoái trong thực tế mà khăng khăng tìm mọi xảo ngôn này khác để quyết giữ lại bằng được những điều trong bản Hiến pháp vốn đã không còn phù hợp với xu thế phát triển của cả dân tộc này, nó tất yếu sẽ gây ra những tấn kịch không thể nói là tốt đẹp cho chính Đảng Cộng sản và cho cả dân tộc chúng ta.

Trên đây là những gì có thể tạm gọi là bài học thiết thực mà chúng tôi chân thành gửi đến các vị, mong mỏi các vị hãy nghiêm túc rút ra qua một cuộc thử nghiệm không thành công về kinh tế khi các vị khăng khăng bỏ ngoài tai những lời can gián chân thành của trí thức và quần chúng.

Cũng theo yêu cầu của nhiều người gửi e-mail tới chúng tôi, để bạn đọc xa gần nhớ lại và tìm lại tài liệu về quá trình phản biện dự án bauxite Tây Nguyên, từ nay, BVN sẽ lần lượt đăng lại các bản Kiến nghị đã gửi đến các cấp có thẩm quyền cũng như đã công bố trên các trang BVN phiên bản cũ – nay đã là những trang mạng xấu số – trong năm 2009, cùng một số bài quan trọng khác trong hơn ba năm rưỡi qua, đồng thời cũng sẽ hệ thống hóa những bài viết khác về bauxite kể từ năm 2009 đến nay và làm đường link giúp quý bạn tìm đọc chúng, mà do dung lượng trang mạng có hạn nên không thể đăng lại được.

Nguồn: BVN

154 bình luận tới “1634. Hệ lụy của một dự án thiếu tầm nhìn và không tỉnh táo”

 1. Vũ Đại Phong said

  Đề nghị các đồng chí lãnh đạo, các ngành, các cấp có liên quan đến vụ Bauxite hãy nghiêm túc kiểm điểm trên tinh thần phê và tự phê. Chỉ rõ những thiệt hại trong vụ này là của người Dân và họ là kẻ phải gánh chịu những tổn thất và mất mát do dự án gây ra. Đây là một chủ trương lớn của Đảng và chính phủ. Đồng chí X muôn năm…

 2. Ba Hoàng said

  Thực ra thì hệ lụy của dự án này nếu có thì chỉ là đối với đất nước, dân tộc này, người dân khốn khổ đầy cam chịu này mà thôi. Tập đoàn tư bản đỏ thì chẳng mất gì, chỉ được lợi mà thôi. Nhà máy đã xây rồi, bao nhiều phần trăm lại quả và phí chữ ký đã nhận cả rồi. Kẻ sắp yên vị hạ cánh an toàn, kẻ thì đã vui thú điền viên bên vợ trẻ nõn nà, kẻ thì gái vây quanh từng bừng hưởng thụ, còn dân đen ư? Sau khi chúng no nê thì cho dân lên thớt! Đau đớn thay cho dân tộc này phại chịu kiếp nạn dưới ách cộng sản bạo tàn.

 3. Binh said

  Dự án Bauxite Tây Nguyên đang dần chuyển sang Trọng Án Tây Nguyên là nhờ công chủ yếu của hai đồng chí cao cấp nhất của Đảng và Nhà Nước, đã vội vã một cách cố ý để triển khai bất chấp sự phản đối từ cả trong lẫn ngoài nước:
  Đ/c Nông Đức Mạnh, đề nghị truy tố tội bán nước cấp 1: đã lén đi đêm sang Trung Quốc, tự cho mình đại diện cho cả vừa nhân dân, vừa Quốc Hội, vừa Chính phủ, vừa cả Đảng để ký kết tắt dự án nghiêm trọng Bauxite Tây Nguyên với Trung quốc, không hề tham khảo về chuyên môn (kinh tế lẫn an ninh quốc phòng với bất kỳ ai).
  Đ/c Nguyễn Tấn Dũng, đề nghị truy tố tội danh bán nước cấp 2 (nhẹ hơn), do đã ký chung cuộc với Trung quốc về dự án đầy nghi hoặc này dù khi đó toàn dân và các chuyên gia đã biết, đã phân tích, đã phản đối, ngoài ra có khả năng dính líu đến hoạt động bôi trơn của phía Trung quốc.

  Các tội danh bán nước cấp 1, 2 và 3 sẽ được bổ sung gấp vào Bản Dự Thảo Hiến pháp hiện nay.
  Công tố viên danh dự: Đại Tướng Võ Nguyên Giáp.
  Bồi thẩm đoàn: toàn bộ dân chúng VN (không phải Đảng viên ĐCS).
  Sẽ được gọi làm chứng: rất nhiều (đầu tiên phải kể các tác giả trang Bauxite,….)

 4. VNTG said

  Ai ngăn chúng phá hoại đất nước chúng chỉ cần gắn cái nhãn “thế lực thù địch lợi dụng” là ung dung tiếp tục cắn phá!?

 5. DON.KISOTE said

  Hết quả đấm thép vinashing,vinaline..bây giờ tới quả đấm nhôm bauxite,,không biết còn quả đấm nào nữa đây?Qua hàng loạt doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ,nợ cao chất ngất, đã đẩy nền kinh tế đất nước vào khủng hoãng trầm trọng,các nhà đầu tư nước ngoài tháo chạy,công nhân thất nghiệp tăng cao.lạm phát phi mã

  Tại sao các vị trong bộ chính trị và trong đãng từ TBT đến TTg đã không có tầm nhìn sâu trông rộng thì cần lắng nghe các bậc trí thức,các chuyên gia phân tích đáng tin cậy trong và ngoài nước trước những dự án quan trọng để đến giờ thì tiến thoái lưỡng nan,mất phương hướng,tiếp tục khai thác thì càng khai càng lỗ nặng,làm cạn kiệt tài nguyên đất nước mà không đem lai lợi ích bao nhiêu cho quốc gia dân tộc, vì(Một dự án kinh tế công nghệ khai thác cũng như tiêu thụ sản phẩm đều chủ yếu dựa vào Trung Quốc),nên đây là hình thức vơ vét tài nguyên toàn thế giới của TQ một cách tinh vi làm cho quốc gia mang tiếng là chủ sỡ hữu tài nguyên như VN đã không có lợi bao nhiêu mà còn lỗ nặng,mọi tài nguyên rồi cũng chảy về TQ.Bây giờ đãng cho dừng dự án bauxite lại thì rõ ràng đãng đã lãng phí của dân của đất nước một lượng tiền khổng lồ vì đã triển khai cái dư án này được hơn 3 năm. Cái bệnh không nghe lời can giáng của bậc hiền tài là ”hư bột hư đường” điều đó đã được chứng minh trong lịch sữ.

  Lấy bài học thất bại khi không nghe lời các vị trí thức có tâm có tầm can giáng trước dự án bauxite cách đây hơn 3 năm ,để học bài học cho dự thảo sữa đổi HP hôm nay,bài học vẫn còn mới.Đãng và BCT nên nghe kiến nghị của 72 vị trí thức,và thực hiện được bản HP2013 của 72 vị thật sự tiến bộ dân chủ đúng nghĩa,trả lại quyền tự do dân chủ và hiến định cho dân,hy vọng Đãng ta không vấp ngã.Nếu Đãng ta vẫn duy ý chí,giáo điều thì bài học thất bại còn đắng cay hơn.

  • Cầu Vồng said

   Theo một nguồn tin đáng tin cậy thì 28/2 tới sẽ có một cuộc họp cấp cao của đcs VN ( Bộ chính trị và TW ) để bàn về một số vấn đề cấp bách trong đó có việc XIẾT CHẶT hơn nữa xã hội dân sự mà cụ thể là cao trào lấy ý kiến sửa đổi HP. Có thể sẽ có biện pháp bắt bớ , đàn áp những người khởi xướng bản Kiến nghị đồng thời ra sức ngăn chặn nhân dân góp ý đòi bỏ điều 4 HP 1992.

   Để rồi xem đcs sẽ tự tách mình ra khỏi nhân dân tới mức nào nữa và tiếp tục trượt dài xuống vũng bùn lịch sử như các triều đại phong kiến thối nát xưa kia ra sao .Xin bà con hãy kiên nhẫn và dũng cảm đón nhận tương lai dân chủ đang đến gần.

   • GH said

    “Có thể sẽ có biện pháp bắt bớ , đàn áp những người khởi xướng bản Kiến nghị”. Lại một trò tun tin đe dọa rẻ tiền!

 6. […] 1634. Hệ lụy của một dự án thiếu tầm nhìn và không tỉnh táo […]

 7. daingu said

  DCS dang bac cai cau di ngang qua CNTB!de tien nhanh ,tien manh tien vung chac len CN tan pha do thoi!

 8. Sign In said

  That su k nen dung tu “tam nhin”.. Noi den “tam nhin” la noi den “phan tich, du doan” nhung goc do, khia canh, van de, he qua, co the xay ra theo nhung hieu ung su kien trong tuong lai(theo khuynh huong tot hay xau..) Con Bo.Chan.Trau cua chung ta thi nham mat lam lieu(cho du da co canh bao truoc). Trong du an boxit, DCS giong nhu nguoi mu di trong dem thi lam gi co “tam nhin” ma keu “thieu tam nhin”.. Noi chung hinh nhu la sup bay “chinh chi” thi chiu chet, chi cho “chinh em” thao go thoi hihi..

 9. Quang Ấn said

  Không phải thiếu tầm mà là gián điệp cho Tàu. Buồn quá Việt Nam ơi

 10. Đồ nhà khó said

  Có lẽ cái nhan đề này còn cần thêm mấy chữ “thiếu cái tâm” (phản quốc) mới đủ ý.
  Bởi vì thực tế, các nhà khoa học đã cảnh báo, toàn dân đã chống lại, nhưng họ cứ… Giả dụ anh Nga, anh Pháp, anh N nào đó hợp đồng mua bán, khai thác thì chắc họ đã bỏ từ lâu, nhưng đằng này thằng khốn kiếp Tàu cộng đặt mua nên họ mới điên cuồng khai thác như vậy. Nếu không thì đích thị có tay sai Tàu cộng nằm trong nội bộ ta rồi.
  Thế thì có phải là họ thiếu ráo cả mấy cái trên không nào?!
  Cái thằng Tào Tháo giỏi mê hoặc thật. Tiên sư nó!

  • Cầu Vồng said

   Càng ngày càng lộ mặt bán nước của ĐCS VN nhưng lại được che đậy bởi mỹ từ ” nhận thức chung giữa lãnh đạo đảng 2 nước” và khẩu hiệu 16 chữ vàng 4 tốt.

 11. Nguyễn Sơn said

  Ở những nước khác-ngay ở cả Thiên triều- nếu thủ tướng để cho những kẻ dưới quyền gây ra những vụ như Vinashin, Vinalines và bây giờ và vụ Bauxite Tây nguyên thì chắc chắn là không tại vị được. Nếu đảng cầm quyền không truất phế để bảo vệ uy tín thì ngay cả thủ tướng cũng nhận ra những hạn chế của mình, dũng cảm xin từ chức, chấp nhận việc sau đó có thể phải ra tòa để giải trình về những “thành tích đã đạt được” trong thời gian “công tác”. Họ không tự bào chữa như đồng chí X rằng họ làm là “do đảng phân công”, rồi “theo đảng từ năm 14 tuổi”, rồi “51 năm là đảng viên”,… và cuối cùng chốt lại “đảng còn tín nhiệm thì tôi còn làm..” . Thật không thể chấp nhận được. Điều này có lẽ chỉ có ở chế độ” ưu việt”, “trăm lần dân chủ hơn xã hội Tư bản” của chúng ta mà thôi.

  • Tài Tử said

   Xét cho cùng thì do cái đảng này nó nuôi dưỡng, sử dụng một lũ âm binh đang tàn phá đất nước . 3D hay ai khác thay thế cũng phá nát thôi à !

 12. “VÌ DANH DỰ DÂN TỘC CHỐNG GIẶC TÀU.
  VÌ TƯƠNG LAI ĐẤT NƯỚC CHỐNG THAM NHŨNG”
  Hoan hô Phương uyên!

 13. Phú Hòa said

  Tôi không nghĩ rằng những người đề xuất ra dự án “Boxit Tây Nguyên” này không có tầm nhìn mà ngược lại họ đã có “tầm nhìn ” rất xa nhưng không phải là tầm nhìn của những người vì lợi ích cho dân tộc, cho đất nước. Vì cái tầm nhìn đó nên dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn, san bằng Tây Nguyên thì họ cũng sẵn sàng làm. Cách đây hai năm tôi đã viết một bài với nội dung rằng tôi không tin mục đích thật sự của cái “dự án quốc gia” này chỉ vì khai thác boxit. Họ sẽ phải chịu tội trước cả dân tộc.

  • Hoa Cải said

   Nghĩ như vậy là không trật % nào! Có điều những người lãnh đạo đảng nhà nước CS từ hồi mới ra đời “đào tận gốc trốc tận rể trí, phú, địa, hào” đến nay, họ chưa bao giờ vướng chút lo lắng dù bởn cợt phải chịu trách nhiệm trước dân tộc. Bởi vì, đối với họ, như điều mặc nhiên dân tộc là họ, Tổ quốc là họ, nhân dân cũng là họ. Sự thật đã và đang diễn ra nhiều, quá nhiều rồi. Cải cách ruộng đất, họ chịu trách nhiệm trước dân tộc bằng “hành vi” cách chức TBT Trường Chính, chuyển ngang qua ngồi ghế Chủ tịch UB TV quốc hội (hồi ấy, chức này to lắm, quyền hành dữ lắm, chỉ đứng sau TBT). Tháng 6/1986, Lê Duẩn qua đời, Trường Chinh, người “chịu trách nhiệm trước dân tộc” lên thay, giữ chức TBT lần thứ hai. Vừa qua, Dũng thủ tướng lãnh đạo sụp đổ kinh tế tập đoàn, lạm phát ngựa phi, người nghèo lâm cảnh khốn khó, công nhân mất việc hàng loạt. Tội đáng truy tố, nghe cáo trạng. Kết quả êm như gấm: “nhận trách nhiệm chính trị trước đảng”, chức quyền vũ như cẩn và, nổi như xốp với biệt danh “đồng chí X”.

  • Trùm Chăn nói said

   Còm Phú Hòa cho rằng :
   {những người đề xuất ra dự án “Boxit Tây Nguyên” này không có tầm nhìn mà ngược lại họ đã có “tầm nhìn ” rất xa nhưng không phải là tầm nhìn của những người vì lợi ích cho dân tộc, cho đất nước.}
   Vậy theo bạn {“tầm nhìn” của họ rất xa nhưng không phải là tầm nhìn của những người vì lợi ích cho dân tộc},vậy thì tầm nhìn của họ như thế nào, bạn nên nói cụ thể chứ nói theo kiểu lấp lững như bạn chẳng ai hiều bạn nói gì?Tôi đang chờ câu trả lời của bạn?

   • Phú Hòa said

    Tầm nhìn vì lợi ích cho bản thân mình và vì những sự rành buộc bí hiểm nhất định mà một ngày nào đó chắc chắn sẽ được phanh phui. đủ rồi chứ ông Trùm chăn???

   • chien sy said

    “không phải là tầm nhìn của những người vì lợi ích cho dân tộc, cho đất nước.” tức là tầm nhìn của những người đi ngược lại (” với lợi ích cho dân tộc, cho đất nước.”)

    Có thể mà đ.c trùm trăn cũng ko hiểu nhỉ ?

   • Trùm Chăn nói said

    Không phải Trùm Chăn không hiểu nhưng bạn Phú Hòa bảo {ngược lại họ đã có “tầm nhìn ” rất xa} nên Trùm Chăn thắc mắc “tầm nhìn” rất xa là như thế nào?Nếu bạn Phú Hòa cho rằng {Tầm nhìn vì lợi ích cho bản thân mình và vì những sự rành buộc bí hiểm nhất định mà một ngày nào đó chắc chắn sẽ được phanh phui}
    Thì theo thiển nghĩ củaTrùm chăn thì tầm nhìn đó, là tầm nhìn của những kẻ hám danh, hám lợi, cho bản thân và gia đình mình,thì “tầm nhìn” đó chỉ là “tầm nhìn thiển cận” của những kẻ có cái “miệng” to hơn cái “não” chỉ biết “ăn” hơn là những người biết suy nghĩ.Vì vậy mà đất nước VN mới bị suy đồi, nghèo đói và chậm phát triển như hiện nay,nên trước sau gì cũng bị người đời nguyền rủa, mình là một bọn sống trên xương máu của nhân dân và là một bọn bán nước cầu vinh thôi đấy bạn Phú Hòa ạ?

    • Phú Hòa said

     Có lẽ Trùm chăn nên đc kỹ một lần nữa cái còm của tôi để không phải phát biểu thừa như vậy.

 14. Mong said

  ếch thủ tướng thiếu tầm nhìn gây hậu quả nghiêm trọng – tội này chưa có trong bộ luật – không thể truy tố được

  • Dân Văn Giang said

   Vinashin, Vinalines, Vinacomin … rồi sẽ dẫn đấn Vinacom…munist! Hãy tỉnh ngộ, hãy mau chóng trở về với Nhân Dân!

 15. Trùm Chăn nói said

  Ở một đất nước độc đảng thì quyền của người dân như cỏ rác,đảng cs muốn làm gì thì làm chúng có coi dân ra gì đâu mà ý kiến này, ý kiến nọ,đến như những người có tâm có tầm với đất nước như cụ Võ Nguyên Giáp(là công thần đóng góp cho chế độ), Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và các nhân sĩ trí thức, đã bao lần can ngăn việc làm ngu dốt của các cấp lãnh đạo đất nước, mà chúng có thèm nghe đâu?Chúng có coi tổ quốc và nhân dân VN ra gì đâu,cái gì bán được là chúng bán miễn sao tiền đổ đầy túi là chúng cứ làm?
  Rốt cuộc rồi Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ do đơn thân dám đứng đơn kiện Thủ tướng, đã vi phạm pháp luật khi ký hợp đồng cho TQ vào khai thác bauxite, phải lĩnh án tù vì hai cái bao “cao su” đã qua sử dụng,còn cụ Võ Nguyên Giáp và các nhân sĩ trí thức chỉ biết ngậm đắng nuốt cay, giương mắt ra nhìn bọn lãnh đạo ngang nhiên bán tài nguyên của đất nước bỏ tiền vào túi của chúng,trong khi nhân dân VN chẳng hưởng được đồng nào, mà còn phải è lưng ra trả nợ thay cho “cái ngu dốt và hám ăn” của bọn lãnh đạo và thảm họa môi trường do bauxite gây nên?
  Đối với bọn lãnh đạo hám ăn tham quyền cố vị đè đầu cởi cổ nhân dân như hiện nay,thì theo tôi dân VN chỉ có con đường theo chân dân Libya làm “cách mạng hoa lài”,đưa toàn bộ chúng xuống lỗ cống như Gaddafi,thì mới mong xây dựng một đất nước VN giàu đẹp và tiến bộ để bắt kịp các nước tiên tiến hiện nay trên thế giới?

  • Sign In said

   Like!
   Kien nghi 72 da duoc traloi “xao rong”. Buoc tiep theo cac bac 72 nen to chuc phong trao quan chung nhanDan “xuong duong”, noi tiep truyen thong dau tranh vi DL-DC-TD con dzang dzo cua cac bac.. Tiep chuoi hieu ung cua luat su CHHV thi may ra phong trao dau tranh se bung no?!

 16. Anh Quân said

  Lạm dụng quyền lực, chụp mủ những nhà trí thức thật là coi thường luật pháp, coi thường nhân dân

 17. manh hung said

  Có gì đâu mà các bác ầm ỉ ,củng như vinashine ,vinaline thôi mà ,chuyện bình thường ổ huyên ,với trí khôn của nhửng tên lảnh đạo không quá lớp 6 trường làng thì đó là kết quả logic va khách quan,lổi tại tôi ,lổi tại tôi ,tôi xin nhận lổi ,vì đây LÀ CHỦ TRƯƠNG LỚN CỦA ĐẢNG là thủ tướng nhưng củng là đảng viên ,đả 52 năm đi theo đảng đảng phân công tôi phải thực hiện theo nghị quyết ,làm sao dám chống đảng TRÌU MẾN của nhậ dân ta phải không ông thông….cốngthế mới thấy tầm nhìn của ông Lý quang Diệu “chính quyền mà tham gia đánh bạc trong kinh tế cầm chắc là cháy túi ,hảy ngồi mà lấy xâu ,thâu thuế cho chắc ăn.không biết tới đây phải giải quyết tiếp hậu quả nào nửa.thôi d8i lể hội đây ,năm nay lể nhiều quá ,cầu mong ông bục ,ông tiên ,bà thánh cho chúng con qua kiếp nạn nầy ,năm sau làm quả khác to hơn sẻ cúng nhiều hơn

 18. dai ngu moi tien len CNXH said

  Day la thoi diem ma toan bo su yeu kem cua he thong chinh tri viet nam do DCS lanh dao bieu hien ra cho toan dan viet nam ta thay,va biet duoc he qua mot cach dung dan the nao la tien len CNXH?cua dang ta,Day cung la mot bieu hien cho thay su thay doi mang tinh lich su cua dan toc va dat nuoc viet nam!Bat chap chu truong cua DCS co gang niu keo he thong chinh tri cu ric trong vo vong!

  • SINH VIÊN KIẾN TRÚC said

   Mặc dù nhân danh là Nhà nuớc, là chính phủ với đủ nào hành pháp với bộ máy chính phủ với bộ no bộ kia,lập pháp với quốc hôi, tư pháp với tối cao pháp viện ,
   nhưng quan sát kỹ bản chất và hành tung bạo động cuả bè nhóm mệnh danh XHCNVN này, không ai ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng giống này chĩ là một loại sinh vật vưà có vóc dáng con nguời nhưng mang toàn thú tính. nưả nguời nưả thú.
   Trong lịch sử nhân loại chưa hề có một đất nuớc hay dân tộc nào bị lưà đảo và khũng bố trong một thời gian lâu dài gần cã thế kỷ bỡi một băng đãng nưả nguời nưả thú này.
   Duới mắt chúng ,khi cã một dân tộc Việt Nam chĩ là những con mồi cung cấp thịt cho chúng thì những tài nguyên thuộc dân tộc đó chĩ là những thứ cỏ rác, đất đá mà thôi .

 19. Đứa nào phá hoại đất nước của ông cha chúng tao? said

  Cái quan trọng là dân tộc chúng ta đã có được cái mình mất:
  – Niềm tin vào lũ ăn tàn phá hại;
  – Một lượng tiền khổng lồ được chuyển hóa theo định luật bảo toàn năng lượng phù hợp với học thuyết lưu thông tiền tệ mác xít hậu hiện đại;
  – Nếu chiến tranh, quân đội nhân dân sẽ không cần phải hành quân lên phía bắc hở sườn phía sau: Chúng ta sẽ làm một Diện biên phủ tại Tây nguyên;
  – Người dân sẽ không còn phải lên rừng lấy ngà voi, xuống biển mò ngọc trai dâng cho bọn ăn cướp vì tất cả đã nằm trong tay chúng rồi…

 20. FAQ said

  Năm 2009 trên Blog Osin Thứ trưởng Lê Dương Quang được nhiều người đánh giá như một quan chức ăn nói võ biền trịch thượng và có vẻ thân Trung Quốc.

 21. Người sông Tiền said

  Tôi cũng ký kiến nghị dừng dự án Boxit Tây Nguyên. Vậy, hãy trả lời tôi đi ông Tổng Mạnh, đại diện Bộ Chính trị; ông Thủ Dũng, đại diện Chính phủ lúc đó: không ông Thủ Dũng rất hùng hồn tuyên bố “Đây là chủ trương lớn của đảng”. Bây giờ mới sáng mắt ra, thì đã quá muộn rồi phải không các ông “đĩnh cao trí tuệ loài người”?

  • invisible said

   Chắc chắn một điều không phải họ không biết, bởi không không đ/c “răng chắc” qua bên kia đã ký ghi nhớ. Nhưng vì “cái gì đó” nên chúng mới làm càn.
   Các “Đầy tớ” đã nói gì khi nghe phản biện:
   Nhà nác:
   – Chủ trương lớn của đảng (đ/c X);
   – Nhân dân đồng thuận cao (nhiều đ/c);
   – Chia nhỏ dự án mới hiệu quả… (đ/c đương kim chủ tịt cuốc hội)
   KVT (đ/c nguyên CTHDQT):
   – 50/50;
   – Có làm mới biết;
   Bộ công thương (đ/c thứ trưởng Lê Dương Quang):
   – “…cả 3 nội dung trong Bản kiến nghị ngày 17-4-2009 của các nhà trí thức gửi các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước là không có cơ sở và không đúng với tình hình thực tế. Hoàn toàn mang tính bịa đặt và kích động”;
   – “Điều đáng buồn là các nhà khoa học, do thiếu thông tin lại đi kí vào một bản kiến nghị sai trái như vậy”

 22. dân thường said

  Cụ Hồ mà còn sống thì chắc chắn sẽ vô cùng ân hận vì đã chọn nhầm chủ nghĩa cộng sản làm kim chỉ nam cho con đường của dân tộc Việt Nam

 23. VHH said

  Chủ trương lớn của đảng CSVN là sát nhập VN thành tỉnh Quảng nam của TQ vào năm 2020.
  Toàn dân VN cả thế giới đã thấy cờ TQ 6 sao trên truyền hình quốc gia VTV và tại phủ chủ tịch .khi đón Tập Cận Bình….
  Bán máu xương của đồng bào chiến sỹ hy sinh trong cuộc chiến 2/1979, bán bauxite Tây nguyên, bán rừng đầu nguồn,, bán các dự án KT lớn của quốc gia,, bán biển,, bán ngư dân, đàn áp các phong trào bảo vệ TS-HS chống TQ xâm lược ….

  Đảng CSVN sẽ bán hết đất nước này nếu còn được sống đến năm 2020.

  Trí thức và toàn dân Việt liệu chờ đợi cam chịu bao lâu nũa ???????

 24. Gà quê said

  Chịu trách nhiệm trước lịch sử là TBT NĐM, người thứ hai là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người thứ ba là PTT Trần Trung Hải, người thứ tư là Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng sau là các loại thứ, bộ trưởng liên quan, các loại GS, PGS…lập, thẩm định dự án.

  • Một người dân Vietnam: said

   Hoàng Trung Hải Gà Quê ơi, ông phó thủ tướng này người gốc Tàu, vậy là các bạn đã hiểu được “vấn đề” rồi chứ. Đảng CS là xét lý lịch nhiều lắm nhưng không biết sao mà ông này lại “lọt” vào được ạ.

  • Thanh said

   Hoàng Trung Hải Gà Quê ơi, được biết ông phó thủ tướng này người gốc Tàu, vậy là các bạn đã hiểu được “vấn đề” rồi chứ. Đảng CS là xét lý lịch nhiều lắm nhưng không biết sao mà ông này lại “lọt” vào được

 25. Dân mất Nác said

  Từ ngày những kẻ đỉnh cao trí tệ du nhập cái thứ gọi là CS vào VN chúng đã lừa bịp nhân dân đủ điều, nhìn lại 80 năm chúng đã làm gì cho cái đất nước này, hay là với ngoa ngôn “giải phóng dân tộc” đã dối gạt cả dân tộc cả chục triệu người phải chết oan mạng cho một lý tưởng hão huyền, giải phóng cho nông dân ư? Thời thực dân Pháp dân ta còn chưa bị chúng đào mồ cuốc mả Tổ tiên để làm công trình này công tình nọ, nay từ bắc chí nam nơi nơi kiện cáo mà không ai giải quyết, độc lập ư? Hơn haitra8m ngàn quân dân đã gục ngã dưới gót giày xâm lược của Tàu cộng thế mà ngày 17/2 người dân đem vòng hoa đến viếng dưới tượng đài Liệt sĩ thì bị ngăn cấm, đàn áp, Có vị lãnh đạo nào thắp hương để tưởng niệm những liệt sĩ đã vị quốc vong thân? Có vị nào mặc niệm để nhớ lại rằng chính những người lính ấy đã ngã xuống đem xương máu của mình để cho quý vị no cơm ấm cật, tên nào cũng béo như heo sắp xuất chuồng không? Nhìn những bản mặt của quý vị tôi lại nhớ đến một đoạn văn trong Chị Dậu của Nam Cao, mà gần 4 chục năm rồi tôi nhớ không được chính xác khi nói về lão phú hộ thời Pháp thuộc( chắc có rất nhiều vị còn nhớ rõ)là “…cái mặt như một túi đựng mỡ, nếu lấy kim mà châm vào thì cũng hứng được vài lít mỡ…”cán bộ ta ngày nay tất cả là như thế đấy. Thú thật tôi rùng mình khi nghe câu nói VN độc lập, tự do. Qúy vị có thể ném đá tôi nhưng tôi vẫn nói rằng những kẻ ấy chính là những kẻ vừa mù vừa điếc, không thì đấy cũng là những kẻ bán nước hại dân. Trông chờ sửa đổi hiến pháp ư? Tất cả chỉ là những trò bịp bợm của bè lũ CS, mấy mươi năm rồi vẫn chưa biết hay sao. Còn CS thì những kẻ này còn phá hoại tan nát cái đất nước này, khi không còn gì nữa thì chúng cao bay xa chạy bỏ mặc đất nước này cho Tàu cộng xâm lăng.

  • Dân Việt said

   bẢN CHẤT vẮT CHANH BỎ VỎ LÀ BẢN CHẤT NHỮNG NGƯỜI CỌNG SẢN. AI TIN THEO THÌ NGU RÁNG CHỊU

 26. đười ươi luận lí said

  Lỗ trăm lần nhân dân cũng chịu
  Lỗ vạn lần dân chịu đã quen

 27. Mong said

  Quốc hội tại khóa họp tới cần xem xét trách nhiệm của nguyễn tấn dũng trong vụ Bauxite này gây hậu quả nghiêm trọng mặc dù đã được cảnh báo

  • invisible said

   TTg thực hiện theo đúng “chủ trương lớn của đảng”. Theo điều lệ đảng TTg có tội gì mà xem xét !
   Có chăng TTg chỉ chịu trách nhiệm chính trị lớn… lớn !

 28. Lương Sơn Bạc said

  Vụ này trước tiên phải đề nghị thả ngay ông Cù Huy Hà Vũ vô điều kiện và tiếp theo đề nghị xử lý ngay đồng chí X và bè lũ bán nước Le Dương Quang, phá tàn canh “hốt liền không nói nhiều ” ông Trọng, ông Nguyễn Bá Thanh đâu tham nhũng tại đây cần tìm bằng chứng gì nữa.

  • invisible said

   Tay Dương thường xuyên chẳng qua chỉ là con chó săn mà thôi. Chủ đã bảo là “chủ trương lớn” và “được nhân dân đồng thuận cao”. Thì ai phản biện, góp ý… ngược lại đều bị nó gầm gừ, nhe răng là chuyện bình thường.

 29. Xuan Tu said

  Buon cho dat nuoc ta duoc lanh dao boi mot dam kem hieu biet.Nguoi lanh dao tai gioi la nguoi biet su dung hop ly nhung nguoi tai gioi. Bat chap moi loi can gian , toi mat vi nhung gi duoc vo vao cho ca nhan, thu hoi nhan dan VN se luan toi bon pha hoai dat nuoc nhu the nao day?Truoc het la cat luoi thang Le Duong Quang vi nhat mieng com roi ma noi can noi bay.

 30. Lý Đức Quyết said

  Với tên Lê Dương Quang, theo tôi thì ông Nguyễn Tấn Dũng nên thẳng tay cách chức hắn ta ngay đi ! và xử lý theo luật hình sự, vì thiệt hại kinh tế và môi trường, văn hóa là qúa lớn, và về quân sự là một tiềm ẩn cực kỳ “nguy” cho sự độc lập và toàn vẹn lãnh thổ. Phải nói rằng công việc của Quốc Gia là cái núi, nó dài – cao như dãy Trường Sơn, còn thủ tướng chính phủ, chỉ như con kiến, vậy trăm việc đều do các cán bộ tham mưu, giúp việc và người đứng đầu bộ chủ quản, kẻ tôi có trung thì Vua mới rạng, bề tôi phản thì Vua tiêu ! trong vụ bouxit tên Lê Dương Quang là kẻ hung hăng với người can gián và quyết liệt với hành động phá nát tây Nguyên nhât ! thời đó qua một số phóng sự trên VTV, nói về vấn đề bouxit Tây Nguyên, ý kiến của Bộ công thương thường là Lê Dương Quang, hắn cứ như con hổ muốn ăn tươi, nuốt sống đi những ai can gián, phản đối dư án bouxit. Qua mấy ngày nay,tôi nghĩ tên Lê Dương Quang nếu còn chút tính người thì hãy lên tiếng, còn không thì hãy lủi vào rừng sâu đi.
  Thời ông Phan Văn Khải làm thủ tướng, cũng đã bể ra bao nhiêu cái PMU và đề án 112 chính phủ điện tử . .. còn ông Dũng thì vô vàn cái vina, nếu mang số thiền thất thoát ấy ra đưa lên bàn cân thì nó cũng vài tỉ tấn (thời ông Khải)còn ông Dũng thì chắc phải gấp nhiều lần. Còn nếu số tiền ấy lấy mệnh giá là 20 ngàn và mang ra xếp thành tường, thì với thời ông Khải chắc phải gần bằng dãy núi Tam Điệp, còn ông Dũng thì có lẽ lần hết dãy núi trừơng Sơn.
  Đất nước ta rừng vàng, biển bạc, thời ông Kiệt làm thủ tướng, đất nước ta, vẫn còn nguyên, đến thời của ông Khải thì rừng vơi mất 1/2, biển, ngư trường đánh bắt truyền thống của ta, bị trung quốc chiếm gần nửa, nay thời của ông Dũng, thì rừng đã cạn kiệt( trong tàn phá rừng, có sự giúp sức của trung quốc)biển thì hầu như trung quốc đã làm chủ, ngư dân ta như kẻ ăn trộm, bị trung quốc giết hại, bắt đánh đập và bắt phạt tiền . . .
  Những cán bộ áấp cao loại như LDQ qúa là nhiều, nên hệ lụy của bouxit là tất yếu, nhưng sâu xa của nó và hậu qủa của phá nát này chính là điều 4 Hiến Pháp, độc tài: độc quyền tham nhũng, độc quyền đòi hối lộ, ăn hối lộ, độc quyền làm sai, độc quyền chà đạp lên luật pháp, độc quyền cướp đất của Dân, độc quyền đàn áp người lương thiện, độc quyền hèn hạ với trung quốc .. . .

  • Thời TBT Lê Duẫn đã chia rừng cho CB rồi để các quan chức lấy gỗ làm nhà. Rừng già, rừng nguyên sinh theo đó mà bị tàn phá không thương tiếc. Khi đo tư duy của lãnh đạo còn nói phá rừng trồng cây công nghiệp như cafe, cao su còn có lợi đôi đường vì cây cafe, cây cao su cũng là rừng . Đến khi hết rừng mới thấy tiếc . Đến thời VV Kiệt mới có khái niệm rừng QG, rừng phòng hộ. Người ta bèn trồng cây bạch đàn thế cho các loại gỗ quí khác !

   • dân thường said

    Đỉnh cao trí tuệ mà, làm cách mạng có sai có đúng sai thì sửa, mấy mươi năm rồi đỉnh cao trí tuệ gây bao oan trái cho dân VN đem đất nước VN ra làm thí nghiệm. Thật không biết xấu hổ là gì

  • invisible said

   Sao không cách chức Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trước ?
   Chỉ nội trong việc xây dựng công nghiệp ô tô xem máy, điện lực thì tay này đã phải đáng cách chức mấy lần. Nhưng đ/c vẫn được phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa theo hướng … hiện đại (nước nào CNH theo hướng … thô sơ các bác chỉ dùm em với).

 31. LÚ TOÀN TẬPVừ said

  Vừa qua Tết Qúy Tỵ có 1 tuần mà tin tức xấu về nền kinh tế ốm yếu của VN liên tiếp dội về. Nhưng tin tức cực xấu về Baixite Tây Nguyên là cái tát nảy lửa vào bộ mặt ngu dốt của nhóm lãnh đạo Đảng CSVN !

 32. Nguyễn Luận said

  Lê Dương Quang sinh năm 1954, mang tiếng là du học từ Liên Xô nhưng thực ra từ Uzerbekistan, một xứ rẩt nghèo nàn và lạc hậu, đủ biết là chẳng có kiến thức cao xa gì, chỉ có danh hão. Quang làm Vụ Kế hoạch, Bộ Công nghiệp cũ khá lâu, năng lực tầm thường, gần 50 tuổi mới leo lên được Vụ phó. Nhưng sau đó gặp may, lên rất nhanh. Quang sang Cục trưởng cục Công nghệ địa phương 1 thời gian ngắn rồi lên luôn Thứ trưởng Công nghiệp để lấy chỗ cho Hoàng Quốc Vượng, 1 đàn em thân tín của Hoàng Trung Hải (từ Chánh Văn phòng về làm Cục trưởng), ngay trước khi bộ này sáp nhập với bộ Thương mại vào tháng 8/2007. Hiện nay, ngoài Thứ trưởng, Quang còn kiêm Bí thư Đảng ủy Bộ. Ngày trước Tết vừa rồi Quang lại có 1 phát ngôn mất dạy khác là sức mua yếu là do dân tiêu tiền cần nhắc hơn ?!

  • Xuan Tu said

   Ten Le Duong Quang hay tra loi truoc cong luan va neu con mot ti nhan cach trong nguoi hay tranh luan voi chung toi ve nhung phat bieu truoc day va trong Tet Quy Ty. Ngay sau phat bieu ve suc mua cua nhan dan chung toi da thay co mot thang lanh dao ngu het phan cho nhu vay.

  • Tầm nhìn của những kẻ ăn đong . Đấy cũng là hệ quả của chính sách dùng người trong Đảng, dùng con cháu các cụ cả, ươm những hạt giống đỏ để cho con ông cháu cha ra nước ngoài ăn chơi, rửa tiền cho cha mẹ nó tham nhũng trong nước. Còn người ngoài đảng bây giờ được nước ngoài o bế, lôi kéo , lương cao . Bởi vậy tại sao ở nước ngoài có nhiều nhân tài gốc Việt tầm cỡ thế giới mà trong nước thì không ?

 33. NTL said

  Mấy chú Ba vào Tây nguyên dưới vỏ bọc là khai thác alumin nhưng thực chất là đưa hàng ngàn “chuyên gia” quân sự để lập căn cứ ở vị trí chiến lược rất trọng yếu mà khi bị mất thì Việt nam sẽ chết.
  “Lãnh đạo” đều biết điều này nhưng nếu không làm thi mất đảng, mất quyền, mất tiền và….mất mạng!!!
  “Lãnh đạo” không thiếu “tầm nhìn” và họ rất tỉnh táo khi đưa ra quyết định cho TQ vào Tây nguyên.
  Đề nghị đổi cái tựa bài “Hệ lụy của một dự án thiếu tầm nhìn và không tỉnh táo” bằng cái tựa khác thích hợp hơn.

 34. Dân đen SG said

  Chỉ vài chục năm trong suốt chiều dài 4000 năm lịch sử, bọn cộng sản đưa tàn phá đất nước, đưa dân tộc vào cảnh nồi da xáo thịt, hàng triệu ngừoi đã chết một cách không Cần thiết. Giang sơn bờ cõi thị teo, bị cướp phá, tài nguyên khoáng sản đã dùng gần hết, nợ quoác gia đang đè lên cổ ngừoi dân chưa biết bao giờ trả xong, kinh tế khó khăn lụn bại, đạo Đức suy thoái, nói dối lên ngôi, điên khùng làm ông nghi …
  ” công lao” của đảng thật vô cùng vĩ đại. Nhà tui 3 đời theo đảng nay đã sáng mắt ra. Những vụ như boxit rất cần để đảng mau chết hơn. Trọng lú cần Kiên định về boxit.

 35. Lê Minh said

  Dự án bô xít Tây Nguyên mà gọi là ” thiếu tầm nhìn ” à ? Phải nói chính xác một chút là ” dự án ngu của mấy thằng vừa dốt , vừa tham lại vừa hèn ” thì đúng hơn .
  Dốt vì không thấy thảm họa sau khi khai thác và hoàn thổ
  Tham thì khỏi phải bàn .
  Hèn vì nếu không ký sợ tụi chệt phanh phui những bí mật bán nước nên ngậm miệng ăn tiền .

  • Trần Thi Vân said

   Những người quyết định khai thác Bauxite Tây Nguyên thực ra không ngu, vì kẻ ngu còn biết nghe lời nói phải. Đây là quyết định lớn của Đảng, mà đảng thì sợ Tàu, và đảng viên thì ham tiền, ham lợi nên một công được hai việc làm đẹp quan thầy, lại có tiền bỏ túi, nhưng trong cái rủi ( lỗ nặng, phá hoại môi trường sinh thái ), dân tộc lại có cai may là những kẻ và đảng của nó vì bán nước cầu vinh đã lộ ra, và ngày dân tộc được thoát nạn đang đến gần.

   • Nguyễn Huệ Chi said

    Xin được đính chính một chút: Không phải đảng viên nào cũng tham tiền. Bạn bè tôi nhiều người là đảng viên mà rất chính trực và nghèo, họ biết dừng trước mọi cám dỗ và họ sát cánh với tôi, tạo cho tôi niềm tin trong chuyên môn cũng như trong tư cách con người xã hội khi đề xuất các kiến nghị đối với những vấn nạn của đất nước. Thử nghĩ, nếu cả 3 triệu đảng viên đều tham cả thì đất nước này đã tiêu vong lâu rồi. Cho nên, theo tôi, cần phân biệt đại đa số đảng viên với một nhúm nhỏ đang ngồi trên những chiếc ghế quyền lực. Hai loại ấy có khi khác nhau như nước với lửa từ nhận thức đến hành động (ngoại trừ những người không biết gì hoặc chỉ muốn an thân, mà những người này thì cũng giống với các thành phần ngoài đảng nhưng mê muội hoặc thiếu hiểu biết, hoặc nữa là sợ hãi, và số đó thì còn rất đông, chắc phải chiếm đến trên dưới 50% dân số) chứ không thể đánh đồng làm một.

    • dân thường said

     Nếu những Đảng viên như ông nói, sống liêm khiết thì nên có lòng tự trọng thê hiện bằng việc trả lại thẻ Đảng. Trong cơ chế do Đảng sinh ra này, không có chỗ đứng cho người liêm khiết chính trực. Ông Huệ Chi hãy nghĩ xem có đúng vậy không.

     • người ngoài đảng said

      Đúng thế ông Huệ Chi nên trả lại thẻ đảng viên. Một đảng đã mục nát không thể sửa chữa mất hết lòng tin của dân, ông còn hy vọng gì nữa. Mong ông hãy dũng cảm lên và làm gương cho những đảng viên khác

     • Giang Nam said

      Các bạn “Dân thường” và “Người ngoài đảng” có lẽ cần đọc nhiều hơn để hiểu người ta có thể có nhiều cách đấu tranh,không chỉ có một kiểu “tự sát”,cũng không chỉ có một cách như các bạn muốn.Nghĩ vậy thì đời đơn giản quá và cứ thua người CS là vậy.

    • Thằng Mõ said

     Có thể các đảng viên bạn của bác không tham tiền, nhưng chắc chắn là họ rất MƠ HỒ – HOANG TƯỞNG !!! Thứ nhất : đa số người vào đảng chỉ vì mong muốn ĐƯỢC HƯỞNG những “đặc ân, đặc quyền, đặc lợi” mà đảng chỉ “ban phát” cho đảng viên của họ ! Thứ hai : Nếu các bạn đảng viên của bác rất chính trực và nghèo thì họ vào đảng làm gì ?! Không tham lam, chính trực nhưng chẳng giúp ích gì cho nước, cho dân ! Sau khi thấy đảng đã lộ “nguyên hình” là một đảng “cướp cạn”, một bè lũ “xôi thịt”, một “nhóm lợi ích” sẵn sàng “bán nước cầu vinh” mà vẫn cam tâm “ngậm miệng làm ngơ”, không dám “phản đối”, cũng không dám bỏ đảng … ?! Họ cứ tiếp tục ở trong đảng để LÀM GÌ ??? Có lẽ là để tiếp tục GÓP Ý, KIẾN NGHỊ, CẦU KHẨN, VAN XIN … HY VỌNG một ngày những TÊN CƯỚP sẽ PHẢN TỈNH, thôi không ĂN CƯỚP nữa, đồng thời sẽ TRẢ LẠI những gì mà bọn chúng đã cướp được cho nhân dân ???!!!

    • Hoa Cải said

     Xin đính chính với bác Nguyễn Huệ Chi tí: Nếu cả 3 triệu đảng viên mà tham nhũng hết thì cái đảng này tiêu từ lâu rồi, mới chính xác! Thưa bác. Tổ quốc, dân tộc mãi mãi trường tồn. Chính phủ nay lập, mai phế bỏ, chỉ là chuyện như con thỏ. Thời đại ngày nay, với một dân tộc lớn như VN thì xin quên chuyện tiêu vong dùm cho con cháu cái. Nghe bác!
     Đảng viên cộng sản chưa tham nhũng là do chưa trúng chỗ. Tổng thống Obama không tham nhũng là do thể chế nó đậy kỹ. Chế độ CS nắm trọn quyền lực, phân phối quyền lực cho riêng đảng của họ, cái đó chính là môi trường tạo ra tham nhũng hợp pháp. Con người không biết tham, đâu còn là con người nữa, hỡ bác? Vì vậy, bác đặt vấn đề con người vào đây rồi so sánh đảng viên có năm ba loại đảng viên. Không ổn rồi. Bác ơi!

    • Trần Thi Vân said

     Cám ơn bác Huệ Chi, vâng thế nào cũng có đảng viên còn lý tưởng, nhật là những cán bộ trẻ, cấp thâp nhưng được bao nhiêu phần trăm ? Nếu tôi không lầm thì cụ Lê Hiền Đức có nói. mặt cán bộ ( đảng viên ) anh nào không lem nhiều thì cũng lem it…. Ngày xưa có lẽ khá hơn, Ông Trần Xuân Bách ( Thầy giáo Tuấn ) lẫy lừng như thế mà lúc về hưu chỉ giúp thôn Tương Nam, Nam Trực Nam Đinh, là quê hưong của ông ây 1 chiếc cầu xi măng 4m x 1om qua 1 con lạch sang Chùa Cổ Lể… còn bây giờ thì bác hằn biết nhiều hơn tôi…

    • Lê Minh said

     Thưa ông Nguyễn Huệ Chi .
     Vâng như ông nói : ” không phải đảng viên nào cũng tham tiền ” điều này tôi biết . Với sự hiểu biết của ông , chắc ông phải đồng ý với tôi là hiện nay có nhiều người ” bị ép buộc vào đảng ” . Họ làm việc trong cơ quan hay công ty nào đó , đến một thời gian với tài năng của họ có thể có thể lên cao hơn , như tổ trưởng , trưởng hay phó 1 phòng ,nhưng nếu đó là cơ quan nhà nước hay có phân hùn của nhà nước , họ sẽ được cái gọi là ” chi bộ đảng ” mời lên với lời lẽ ” nữa khuyên răn , nữa đe dọa ” rằng nếu anh , chị không vào ” đảng ” thì sẽ không được ” bổ nhiệm ” , thế là vì miếng cơm manh áo của gia đinh và bản thân họ buộc lòng phải chấp nhận chứ thưc lòng không muốn . Tôi có những người bạn như thế .
     Một người trước đây 25 năm đã rời bỏ hàng ngũ công an để về làm bảo vệ 1 xi nghiệp chỉ vì anh ta không thể bỏ người yêu của mình , vốn là con của 1 sĩ quan cảnh sát VNCH , nhưng rồi sau hơn 20 năm , anh ta buộc lòng phải ký vào cái ” đơn ? ” xin vào đảng , để có thể tiếp tục nuôi vợ ( đau ốm không làm việc được ) , 2 con nhỏ ( còn đi học ) . Đây là thủ đoạn ” tuyệt vời ” của cái ” đảng ” mà bạn của ông ngày xưa hăng hái gia nhập và phục vụ . Bản thân tôi hơn 30 năm về trước cũng đã từng bị ép buộc gia nhập vào cái gọi là ” đoàn thanh niên cộng sản ” nếu không sẽ không được tăng lương , thăng chức … nhưng tôi đã ” ị ” vào đó để cuối cùng làm ” 1 anh xích lô ” thong dong tự tại . Tuy cuộc sống có kham khổ hơn , nhưng không bị những thằng ngu hơn tôi lên lớp hay huấn thị …
     Thật đáng buồn cho ” một số người ” trong giới ” sĩ phu ” ngày nay lại cam tâm cúi đầu làm tôi mọi cho những ” thằng ngu ” đó để được vinh thân phì da hay học hàm này nọ …
     Vài lời thưa cùng ông .
     Kính .

    • “Không phải đảng viên nào cũng tham tiền”. Cũng đúng, nhưng tiêu chí để được lĩnh thẻ đảng viên đảng cộng sản hiện nay là gì: giỏi, biết kiếm tiền, biết làm giàu, biết gương mẫu làm giàu. Mấy ông liêm khiết nhưng nghèo rớt thì chả có tí thông minh giỏi giang gì cả. Còn những kẻ tham tiền số ít kia thì lại khác, chúng tuy là số ít, nhưng lại ngồi ở trên cao, dốt nhưng tham thành phá hoại đất nước. một tên dân quèn tham lắm cũng chỉ làm hại một vài người, quan tham đứng ở chóp bu hại cả dân tộc. Cái số ít của bác Huệ Chi là đáng nói lắm. Thế nên nói gì thì nói: Đảng nào cũng tốt nếu những đảng viên của nó không hại dân hại nước. Nhưng tôi chưa thấy đảng nào không có sâu mọt, càng độc tài, độc đảng thì lũ sâu mọt càng sống khỏe, chỉ cần vài con thôi, đủ sinh ra cả một bầy, bác Huệ Chi chỉ nhìn thấy ít, có lẽ bác chỉ có thể dùng đầu ngón tay và ngón chân để đếm, chứ nếu bác biết đếm đến hàng nghìn hàng triệu thì bác có thể đã nghĩ khác và chả bao giờ muốn nhét cái thẻ đảng vào ví. (nếu như bác ghét bọn tham tàn hại dân như vẫn nói)

     • Huỳnh - Long An said

      Mời các bác giải nhiệt với một bài hát cũ : “Ông Lái Đò” – Duy Khánh

      ” … ông lái đò giờ đây già yếu lắm… cũng thấy lòng sống lại tuổi đôi mươi… ”

      http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/ong-lai-do-duy-khanh.nXKxAZzqQE.html

      Tôi đã gặp một chiều trên bến nước
      Ông lái đò ngồi đợi khách sang sông
      Gió đưa nhẹ đôi hàng lau lả lướt
      Ông lái buồn đưa mắt mỏi mòn trông

      Một dĩ vãng tự nghìn xưa chiếu dội
      Mỗi chiều về sống lại giữa hồn ông
      Ông chỉ muốn cuộc đời xưa đen tối
      Xóa nhòa đi trong cùng tận đáy lòng

      Mới ngày nào trên bến sông vắng lặng
      Đời buồn tênh như lỡ một cung đàn
      Thuyền đò ông mang nặng sầu cô quạnh
      Lẵng lờ đưa bao khách lạ sang sông

      Khách qua đò ngày xưa hờ hững quá
      Trả công ông để lại một vài xu
      Họ với ông hai cảnh đời xa lạ
      Sang sông rồi không một tiếng phân ưu

      Và cứ thế giòng đời trôi lặng lẽ
      Bến ngày xưa tưởng ngủ muôn đời
      Ông lái đò trong tuổi già bóng xế
      Còn mong gì thấy được ánh hồng tươi

      Nhưng một hôm ánh hồng lên rực rỡ
      Non sông rền một điệu nhạc oai hùng
      Giòng sông xưa chuyển mình lên hăm hở
      Muôn hoa tươi căng thẳng nhựa sống hùng

      Ông lái đò giờ đây già yếu lắm
      Cũng thấy lòng sống lại tuổi đôi mươi
      Hồn rung mạnh trước cảnh đời tươi thắm
      Nỗi mừng vui không thốt được nên lời

      Từ hôm đó bến đò ông sống dậy
      Bao nhiêu chiều đã đón khách sang sông
      Những người khách không giống ngày xưa ấy
      Họ về đây hồn nặng trĩu bên lòng

      Họ về đây bụi vương mình trên nếp áo
      Đường xa xăm tóc lộng gió tơi bời
      Họ đi rồi ông thấy buồn áo não
      Vì họ qua bến ấy một lần thôi

      Và từ đó bên hàng lau lả lướt
      Khách ngày xưa không trở lại sang sông
      Nên mỗi chiều thả thuyền theo bến nước
      Ông lái buồn đưa mắt mỏi mòn trông

  • Nếu anh Lê Minh nói như vậy chẳng khác nào cho Đảng Cộng Sản trong Bộ Chính Trị là ngu si hay sao ? bởi ông TT Nguyễn Tấn Dũng từng tuyên bố trước Quốc Hội là khai thác Bôxít Tây Nguyên là chủ trương lớn của Đảng ???

   • Lê Minh said

    Bạn Hải Hoàng Sơn thân mến , bạn cho rằng đảng CSVN sáng suốt , Quốc Hội có thực quyền ?
    Xin lỗi bạn tôi đi nhiều nước chưa thấy cái QH nào như QHVN , tôi tạm goi là QH ” giơ ” . Đại biểu cỡ Đạng thị Hoang Yến , Hoàng hữu Phước …thì có mà tiêu tan đát nước và dân tộc.Ngay đứa bé 10t nó cũng biết đặt câu hỏi :” tại sao biểu tình chống quân xam lược tàu , mà bị bắt .” hay ” tại sao tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh ngay 17 tháng 2 lại bị phá ? ” ….
    như vậy ai ra lịnh , lịnh đó khôn hay ngu với đát nướ , với dân tộc ?

 36. Bực Mình said

  giả sử như đang thời trung cổ phong kiến thì quan tòa đã treo cổ những kẻ khởi xướng dự án ăn hại này lên . Trước khi treo cho diễu hành khắp phố để bà con ném cà chua, trứng thối .

  hỡi ơi rồi chúng im lặng nhân khuyết điểm thuyên chuyển công tác như đám ô lại quan chức Tiên Lãng rồi đâu vào đó .

  đề nghị bác nào am tường ghi rõ những cái tên liên quan đến dự án ô nhục ăn hại này để bà con 100 năm sau còn ném đá phải vậy thì con cháu của chúng chừa đi không dám đi theo vết cha ông ăn hại của chúng nữa.

  • Văn Nam said

   Không thể để những kẻ chủ trương làm dự án Bauxit ,các loại tập đoàn Vina…hạ cánh an toàn.Phải lôi cổ chúng ra trước vành móng ngựa trong phiên tòa ngày mai

  • X-Man said

   Viec dung xay dung cang Ke ga chi la giai phap tam thoi, lui mot buoc de tien hai ba buoc. Ngay nhu chien dich Dien bien phu ngay xua, quan, phao da san sang chi con cho no sung, cu Giap bat phai keo nguoc tro ra, danh tu tu, the moi thang. Lam kinh te cung nhu danh tran, co luc phai biet nhu, luc biet cuong, phai that tinh tao de tim ra nhung co hoi, du la nho nhat. Dung cang Ke ga chinh la de chuan bi tot hon cho viec khai thac boxit o Tan rai, Nhan co mot cach bai ban, hien dai hon. Lam moi kho, noi thi de lam, ai chang noi duoc. Cac vi cu ngoi day de ma xia xoi, khong chung tay cung voi hang van cong nhan mua nang tren cong truong, hang van nong dan hy sinh nha cua ruong vuon cho dai cong truong hoat dong ngo hau dem tung dong dola ve cho dat nuoc, trong do co cac vi, de cac vi ngoi phong may lanh, mua chang toi mat, nang chang toi dau, de cac vi ngoi rung dui dac thang the sao?
   (bao cao anh bai em viet va dang len xong roi ah, mong anh chuyen tien vao tai khoan cu cua em nhe. Doan nay xin BBT xoa di truoc khi post len mang cho toi nhe. Mai con toi co tien mua xoi an sang hay khong la nho vao cac bac day)

   • nguoingaythang said

    Nói như ông dư luận viên rẻ tiền này đồng nghĩa với:
    Ông đem bán vợ và con gái ông vào động nhà thổ của Tàu, đến lúc vợ ông gởi thơ từ Tàu về than lỗ vì chúng nó cho bọn lâu la, ma cô lột tiền bảo kê trước. Có người bạn của ông giải thích cho ông thế nào là sai lầm ông đã gây nên. Ông lại quay ngược trách người ta sao không ở hoàn cảnh của gia đình ông để hiểu rõ tâm trạng của người bán vợ đợ con, và thông cảm cho nỗi cực khổ của những người đang lao động tình dục khốn khổ ở bên Tàu sao?. Đã bao lời khuyên can suy xét kỹ trước khi hạ bút ký rồi, còn giam hãm tù đày những người có lòng tốt ấy nữa. Giờ đây chỉ còn có người dân buộc giơ lưng gánh hậu quả của bọn chó tham này. Câm mồm ngay thằng chó điên sủa bậy này

   • Ba Son said

    X man à. Bạn có biết tình cảnh thê thảm của CN Bôxit Tân ray ko? ăn Tết với mỗi người 1 triệu tạm ứng lương. Họ chờ lãnh lương xong thì bỏ việc vì ko đủ sống. Bạn nên biết là anh em nhà Đoàn văn Kiền buôn lậu than và phá TKV thế nào. May có a Nông che chở nên Kiền hạ cánh an toàn còn thằng em thì bị bắt. Tìm hiểu đi….

 37. nguyễn tam hữu said

  Xin nghĩ khác về việc “thiếu tầm nhìn”, tôi cho rằng, những người làm quyết định đã nhìn vào chỗ quyền lợi khác hơn quyền lợi của đất nước và dân tộc. Vấn đề còn lai là xử lí trách nhiệm ra sao. Quả bóng và chiếc còi thuộc về ai trên sân đấu?

 38. Nguoi HN said

  Cần đưa ngay NĐ Mạnh và NT Dũng ra tòa án ngay.

 39. bố khỉ, sao số em nó lại nhọ thế, năm nào cũng dính phốt, trời xanh còn thương D này nữa không. mấy năm trước đập chết không thương tiếc mấy thằng mồm to phản đối bô xít, nhưng mà .hix..hix.. bô xít lại đi bằng đ…, đụng cửa nào cũng thua, có ai mách e cửa sinh, e xin chia 50/50.

 40. Duy luu said

  Trang bauxite.info xem như đã hoàn thành 1 nhiệm vụ quang trọng. Giáo sư Nguyến Huệ chi đã thắng kẻ ngông tàn đầy quyền lực. Đời đồng chí X xem như đã tàn. Lịch sử tương đối có hậu

 41. Dân Việt said

  Đại dự án BXV tạm thời lắng lại (chưa chắc đã dừng, biết đâu bạn vàng cho vay để làm tiếp thì sao). Tạm dừng vì hết tiền, chứ không phải vì bất kỳ lý do nào khác!
  Bọn xấu chớ vội mừng!

 42. Nguyễn Sơn said

  Của Giời nhiều vô hạn. Lỗ trăm lần dân chịu cũng xong. Thiên triều tin tưởng tuyệt đối ở X đồng chí và các bạn chiến đấu thân thiết của Người. Cố lên X ơi…

 43. […] 1634. Hệ lụy của một dự án thiếu tầm nhìn và không tỉnh táo […]

 44. Cổ Rồng said

  Khi đưa ra quốc hội bàn về cái dự án boxit này , nhiều đại biểu nhân sĩ trí thức đã cực lực phản đối , nhưng những kẻ có lợi ích trong dự án này nói đây là quyết định của đảng , thế là cái quốc hội có tới hơn 90% là đảng viên đcs lập tức nhắm mắt bấm nút OK . Bây giờ cái dự án này bốc mùi thối thì chưa thấy ai nhận trách nhiệm cả . Hay là toàn dân cùng chịu trách nhiệm đây ???

  • Nguyễn Sơn said

   Người dân không thể chối bỏ trách nhiệm của mình được bởi trên lý thuyết thì quốc hội là do dân bầu ra. Là người đại diện của dân. Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất. Mọi quyết định của Quốc hội đều thể hiện ý muốn của người dân. Do vậy người dân nên biết điều, nghiến răng mà nộp thêm thuế mới-thuế Bauxit-để chính phủ có điều kiện sửa những sai lầm, thiệt hại do dân gây nên.

 45. Dư luận viên loại B said

  Gần đây khi Văn phòng Chính phủ có thông báo ý kiến Thủ tướng về việc đồng ý tạm dừng đầu tư xây dựng cảng Kê Gà như đề nghị của Vinacomin và ý kiến của các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Công Thương thì dư luận lại xôn xao bàn tán, trách móc. Ngoài một số ý kiến thông cảm với các cơ quan chức năng và Chủ đầu tư thì có một số trang mạng đăng những bài báo bày tỏ sự hoan hỷ khi Vinacomin khai thác bô xít ở Tây Nguyên khi cho rằng hiệu quả kinh tế thấp. Khai thác bô xít ở Tây nguyên nhằm tăng nguồn lực để phát triển kinh tế xã hội là một chủ trương lớn của Nhà nước và đã được Quốc hội thông qua với sự đồng thuận cao. Chủ đầu tư (Vinacomin) phối hợp với các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong tất cả lĩnh vực như kinh tế, tài chính, khai thác mỏ, tài nguyên môi trường, thông qua các mô hình tính toán đã khẳng định dự án đảm bảo tính khả thi, có hiệu quả về kinh tế xã hội, góp phần phát triển văn hóa, bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh quốc phòng.
  Một dự án đầu tư đã được phê duyệt và triển khai thực hiện nhưng xét thấy có lợi hơn thì thay đổi quy mô, thay đổi mục tiêu đó là chuyện bình thường và cần thiết. Cụ thể Thủ tướng về việc đồng ý tạm dừng đầu tư xây dựng cảng Kê Gà như đề nghị của Vinacomin và ý kiến của các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Công Thương
  là việc làm sáng suốt thể hiện trách nhiệm cao trước nhân dân. Một việc làm kịp thời đáng được hoan nghênh nhưng họ, một số người mang danh là trí thức lại lèo lái sang toàn bộ dự án bô xít. Không biết họ lấy số liệu ở đâu ra để khẳng định như đinh đóng cột rằng một tấn bô xít lỗ 50 đô chưa kể chi phí vận chuyển, thật là hàm hồ, họ còn nhắc đến ý kiến của các chuyên gia này, chuyên gia nọ, kiến nghị này kiến nghị nọ để thỏa sức hả hê. Muốn đánh giá hiệu quả kinh tế của một dự án phải có cách tiếp cận khoa học, mang danh là các nhà khoa học nhưng cách tiếp cận vấn đề thật thiếu khách quan. Nếu lỗ 50 đô một tấn thì phải xác định được chủ thể nào lỗ, phải chăng là doanh nghiệp lỗ hay các nhà khoa học lỗ, doanh nghiệp lỗ thì liên quan gì đến các nhà khoa học, hay thật, lo bò trắng răng. Doanh nghiệp lỗ nhưng chắc chắn những người làm dự án có lợi, lợi đơn lợi kép lợi khi đầu tư xây dựng dự án, lợi khi kinh doanh sản phẩm v.v. Thế thì đừng vơ đũa cả nắm cho rằng là lỗ mà bàn lùi, bàn lùi thì dễ lắm vấn đề cần bàn là khi đã “cưỡi lên hổ” rồi xuống làm sao cho an toàn đây. Với trách nhiệm ” thất phu hữu trách” rất mong các nhà khoa học quan tâm hơn nữa để dự án có hiệu quả hơn!
  ( Đoạn đầu có giống DLV không các bác, Cháu đùa tý vạn lần xin lỗi các bác Nhân sĩ, trí thức chân chính)

  • Phan Hồng Hà said

   Trả lời Dư luận viên loại B:
   Hãy hình dung bạn là một bác sĩ y khoa, sinh mạng bệnh nhân đặt trong tay bạn. Bạn quyết đinh mổ cho bệnh nhân, trong khi đồng nghiệp khuyên bạn là không nên bởi bệnh nhân phẫu thuật thì khả năng chết nhiều hơn sống, mà bạn cứ quyết định thì khả năng lớn đưa bạn trở thành kẻ sát nhân. Người ta sẽ nói rằng bạn không vì bệnh nhân mà bạn vì bạn. Đương nhiên bạn bị đồng nghiệp trì trích lên án. Bây giờ tôi đặt câu hỏi cho bạn như sau: Người bệnh đó nếu là bố đẻ của bạn thì bạn nghĩ gì? (xin bạn đừng giận nhé)

  • Thành Ca said

   Rầu lắm rồi ông ơi, đùa dai làm gì.

 46. Người Quan sát said

  “Những sai lầm nghiêm trọng của Chính phủ, của Bộ Công thương, của Vinamin trong việc lập lấy được và triển khai lấy được Dự án bauxite Tân Rai, Nhân Cơ” bắt nguồn từ sai lầm của Bộ Chính trị đã quyết chủ trương khai thác bauxite ở Tây Nguyên và hợp tác với TQ triển khai.

  • QT said

   Thì ông TTg chính phủ đã khẳng định: khai thác bauxite là “Chủ trương lớn của đảng”. Quá rõ ràng!

 47. NVL said

  Đừng ai nghĩ rằng thằng Dũng thằng Mọi quá ngu mà bán bauxite.

  Nông Đức Mọi, Nguyễn Tấn Dũng đều do Tàu dựng lên, nó bán Dự án bauite để vay tiền TQ cứu sự sụp đổ KT 2008 và 2 thằng đều có tiền hàng trăm triệu usd,. bất chấp lỗ dự án, bất chấp an ninh quốc gia.

  Đảng CS xin được quỳ gối bán nước để được làm chư hầu cho TQ cai tri dân VN.

  Dân tộc VN phải ghi nhớ và trừng phạt những kẻ cầm đầu CS mú quáng gây tội ác với nhân dân

  • Người HN said

   ” Hèn bán đất , bán nước : trời tru , đất diệt . Hèn ơi , đất nước ơi ! ” – Phạm Chuyên

 48. E2 said

  Chúng nó chả ngu gì đâu! bọn chúng chỉ muốn vẽ ra để trục lợi, chỉ khổ dân thôi.

 49. Tưng tửng said

  … từ nay, BVN sẽ lần lượt đăng lại các bản Kiến nghị đã gửi đến các cấp có thẩm quyền cũng như đã công bố trên các trang BVN…
  ——————
  Đề nghị BVN hoặc ABS cũng cho đăng lại những bài viết chống chế nguỵ biện, nói lấy được của những kẻ hoặc là thiển cận ngu dốt, hoặc là ngậm miệng ăn tiền, để người dân có thể vạch mặt chỉ tên rõ bọn chúng.

 50. Phan Nguyên said

  Thành tích là của tôi . khuyết điểm ( sai lầm ) của của chúng ta !Ai chịu trách nhiệm kinh tế an ninh quốc phòng , môi trường bây giờ ? Anh 3D đã : chịu trách nhiệm chính trị ” rồi phải không ? Thật đúng là ” Đất nưo17c chung ( của chúng ta ) thì chúng ta cùng khóc dở mếu đở vậy thôi! Đua quá bà con ơi!

 51. Thành Ca said

  Nói thật, đảng ta điếc lâu rồi. Nếu cứ thấy các vị can gián có lý lẽ (hợp lý) là không làm thì đảng, NN và CP chẳng biết làm cái gì ngoài đi đếm, điểm danh người dân và thu thuế. Ví dụ như chuyện đầu tư cho các DN nhà nước thì cũng bao nhiêu người can gián vì biết chắc không hiệu quả bởi cha chung không ai khóc. Đảng mà cứ nghe thì DNNN sẽ bị xóa sổ, còn đâu XHCN muôn năm nữa.

 52. langkinh tomb said

  TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG GẶP ĐỨC GIÁO HOÀNG RỒI RA NÓI LÁO NÓI PHÉT BAO CHE “SAI PHẠM KINH TẾ QUỐC DOANH” CỦA NGUYỄN TẤN DŨNG VÀ NHÓM LỢI ÍCH NÔ DỊCH BẮC KINH ! “MẤT BÒ RỒI MỚI LÀM CHUỒNG” BỘ CHÍNH TRỊ ĐÍCH THẬT LÀ PHƯỜNG GIÁ ÁO TÚI CƠM BUÔN DÂN BÁN NƯỚC ! QUỐC KHỐ KHÔNG TIỀN MUA VŨ KHÍ QUỐC PHÒNG ĐẢNG ĐEM NHÂN DÂN BÁN CHO BẮC KINH LÀM BIA ĐỠ BOM ĐẠN VÀ HỎA TIỄN THẾ CHIẾN III ! BÁT QUỐC ĐỒNG MINH SẼ HÓA KIẾP HÀ NỘI PHỐ RA “HÀ NỘI NUREMBERG” SAU THẾ CHIẾN III ! NƯỚC VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA DỜI ĐÔ VỀ PHƯƠNG NAM TRỜI MỚI ĐẤT MỚI CON NGƯỜI MỚI NGÀN NGÀN NĂM MINH CHÂU TRỜI ĐÔNG CƯỜNG QUỐC VĂN MINH AN CƯ LẠC NGHIỆP !

 53. Người Ba vì said

  Vụ bô xít đã trở thành thời sự. Những kẻ còn tại chức ở bộ chính trị cũng đã từng tham gia vào việc bật đèn xanh cho dự án bô xít năm nào. Còn Mạnh mượt , một tay chơi vô tài bất tướng , đã từng ký phứa mọi điều ước bất lợi cho đất nước mỗi khi đi công cán nước ngoài thì đã về hưu. Nhưng tội lỗi của hắn thì nhân dân phải tính , không thể cho qua. Sau này hắn chết thì TƯ Đảng phải bó chiếu đem về con sông con suối mà chôn, chứ dại mà lễ tang , điếu văn cái thứ chết dẫm ấy mà nhân dân chửi cho.
  Đảng phá của nả của dân thì phải giao chính quyền lại cho dân. Chớ dại tham quyền cố vị rồi thì chỉ có đường đi gập Sadam Húsen hay Gadaphi, ceaucescu…

 54. GiangGiang said

  Đã ngu đã dốt thì thà ăn hại chứ đừng phá hại!!!

 55. Lemnhem said

  “…những bước đi có thể nói là phiêu lưu của những người đứng đầu Đảng và Nhà nước lúc bấy giờ – vừa tự động ký tắt với nhà cầm quyền Trung Quốc…”. Không biết đợt kiểm điểm theo nghị quyết TW4 vừa rồi ông Nông Đức Mạnh có nhận khuyết điểm gì không? Bây giờ đã là nhà nước pháp quyền XHCN cho nên cứ quy trách nhiệm cho người đứng đầu thôi, lôi ông Mạnh ra mà tra hỏi xem có thêm những ai cùng chịu với ông. Cứ đưa ra mà truy tố theo pháp luật XHCN. Không có trách nhiệm chính trị chính em gì nữa. he he!! được đấy!!!

 56. Dân Việt said

  Đại dự án BXV là chủ trương lớn của đảng và chính phủ, đã ghi trong NQ IX và X, lại vô cùng hân hạnh được bạn vàng nêu trong 3 Thông cáo chung cấp cao.
  Mới thấy khó đã bàn ra. Không, phải quyết tâm thực hiện đại dự án đó, dù có tốn 2 tỷ, 10 tỷ , 100 tỷ USD cũng phải làm.

 57. said

  kẻ nào nhận 150 triệu đô la của giặc

 58. NẮNG HẠ said

  Làm sao đo được con bò và việt cộng ai ngu hơn ai ,?
  – con bò ăn cỏ xong ,cỏ vẫn còn sống .
  – việt cộng thì [qua thăm tàu hay tàu qua thăm ăn uống với nhau ] là tây nguyên ngõm củ tỏi .
  Nông Đức Mạnh và Nguyễn Tấn Dũng có công tiêu diệt đãng cộng sản ,
  mãi đến bây giờ đãng trưởng cũng chỉ thút thít thôi chưa oà ra hu hu ,cũng là lì lợm lắm rồi .
  con bò với đãng cộng sản ai ngu hơn ai .

 59. An Nhan. said

  Cam on bai viet , loi nhac nho can thiet ngay lich su nay (17-2-1979.)
  Nhung ke co tinh vo on voi mau xuong bao ve To quoc…do chinh la nhung ke bip bom, hen ha, trao tro nhat !

 60. quần chúng said

  Kiến nghị tiếp theo: TT phải từ bỏ chức vụ, ĐCSVN phải giải tán ngay, thực hiện HP 72!

 61. xóa điều 4 hiến pháp said

  lỗ thì dân chịu, chứ “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội”(theo điều 4 hiến pháp), thì có mất gì. Theo điều 4 hiến pháp, thì họ có phải mất chức đâu ?. Cũng theo điều đó, họ vẫn là “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội”

 62. Vũ Lịch Nguyen said

  Bài này viết hơi bị sớm. Giá mà đợi thêm được 1-2 tuần (sẽ xảy ra chuyện “lớn”) và kết hợp với sửa hiến pháp thì hiệu ứng sẽ nổ dây chuyền cho coi!

  • Nhật Nam said

   Theo tôi đề nghị Lê Dương Quang ló mặt ra trước thiên hạ xem nào!Nếu nó không đủ can đảm lộ mặt ra thì các bloger phải điều tra xem nó sinh ra từ đâu, bố mẹ là gì, học hành ra sao…để thiên hạ biết bộ mặt kẻ ăn cơm thừa canh cặn của tham nhũng và ngoại bang mất hết tính người. Rất mong ai biết về Lê Dương Quang cho thiên hạ biết trích ngang của nó để có chỗ nhổ bãi nước bọt thừa.

   • Lảo. Giả said

    Nhất trí phát lệnh truy nã Lê Dương Quang để hỏi tội thằng khốn đó. Có ai biết con cái nó học ở đâu để thông báo cho con nó biết rõ về hành tung của thằng cha mất dạy.

 63. Tran Cung said

  Các vị viết sai rồi.Vụ Tân Rai, Nhân Cơ đều có sự tính toán cẩn thận.Nếu nghe theo các vị nhân sĩ không làm thì ai được lợi?Còn cố tình cho dự án được hình thành ai được lợi?
  Mọi việc đều có đảng csvn gánh chịu (xin lỗi không viết hoa) các ông, bà có chân trong dự án này không ai phải chịu trách nhiệm gì sất. Hoa hồng , hoa huệ cứ theo luật mà tính.Cùng lắm chỉ lên tiếng xin nhận trách nhiệm trước đảng là xong.
  Mong ông Dương Trung Quốc đã mang danh nhà sử học dám viết hay không? Nếu dám vài mươi năm nữa cháu chắt của ông mới có tư liệu đem các đỉnh cao trí tuệ này ra tòa.

 64. T.T. said

  Đề nghị các ngài lãnh đạo hãy trả lại danh dự cho những người đã kí tên vào bản Kiến nghị dừng khai thác bauxite!
  Ngài nào có tội phải chịu sự trừng phạt thích đáng!
  DLV đâu hết cả rồi, sao không thấy lên tiếng bênh vực cho các ngài ấy gì cả?

 65. Hoa Cải said

  Ban lãnh đạo đảng CSVN thừa biết cái bauxite Tây Nguyên không những chẳng đem lại lợi ích kinh tế mà còn gây hại môi trường sống và nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác. Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ cùng hàng trăm GS. TS khác đều thấy, đều biết, đều rõ như nhìn vào bàn tay của mình. Nhưng chỉ mỗi CHHV biến được tư tưởng thành hành động đấu tranh kiện thủ tướng vi hiến, đấu tranh ngăn chận dự án và lãnh được 7 năm tù giam, 3 năm tù nhà. Tất cả còn lại nhận vai nịnh, nuốt hận làm ngơ mà khóc rằng “đời ai học chữ ngờ”.

  Vì sao lãnh đạo CS biết hại mười mươi mà không cưỡng được? Thành Đô hội nghị chư hầu là trả lời chuẩn không cần chỉnh. Năm 2001, Nông Đức Mạnh vừa chấp chính ngôi đảng trưởng vài hôm, Bắc Kinh gọi qua xông đất, giúp đoạn đường 10 năm không lạc lối về, vui mừng khôn tả, ông ta đặt bút ký dự án bùn đỏ. Đảng lãnh đạo, đảng trưởng ký rồi, ai ngăn mà được, ngoài tức nước vỡ bờ của nhân dân Tây Nguyên và cả nước dưới sự dẫn dắt của các tầng lớp trí thức phản đối dự án? Chuyện này không xảy ra như đồng loạt “Tết Mậu Thân”. Giờ bàn chuyện lỗ lãi chẳng khác nào cơm ăn rồi giờ ngồi xỉa răng chơi vậy. Câu hỏi mang tính thời sự phải đặt ra là: Chừng nào bùn đỏ tràn về!

  • Xuân Quan said

   Bây giờ thì mọi ngụy biện cho việc làm bằng được dự an bauxite Tây nguyên đã rõ: vì ai, vì cái gì? Biết bao lời can gián nhưng các lãnh lãnh đạo VN vẫn không nghe, ngược lại còn bỏ tù TS Cù Huy Hà Vũ kiện người trực tiếp ký DA một cách sai trái.Hãy trả lại tự do cho TS Cù Huy Hà Vũ và đình chỉ ngay dự án tai hại cho dân tộc, đất nước VN.

  • Dân mất Nác said

   Không cần Boxit, mà chúng chỉ cần lũ Tàu cộng dàn quân khắp Tây nguyên một cách thoải mái là xong!

   • dan vit said

    Phải trả tự do ngay cho TS Luật CHHV.

    Phải bát bỏ tù ngay tên ngu ngốc tham lam 3de và bè lũ sâu mọt đã an tàn phá hại đất nước VN.

 66. Quốc Dân said

  “Không thầy đố mày làm nên”, Trí thức là thầy nhưng đồng chí X và phe cánh không tôn trọng Trí thức, không lắng nghe giới Trí thức,… còn đàn áp Trí thức như đã đối xử với những người sáng lập trang Bô xít và TS CHHV….
  Đồng chí X và đồng đảng chỉ là học trò của HCM nhưng chưa bao giờ học HCM một giờ nào.
  Ngay cả HCM cũng không có thầy dậy, không có bạn học…có ai nghe hay đọc được HCM nói về thầy trực tiếp của mình là ai? bạn học của mình là ai?
  Hậu quả là cả dân tộc phải gánh chịu hậu quả như bô xít Tân Rai, Nhân Cơ… và xa nữa lá Vinashin, Vinaline,…xa nữa là HTX nông nghiệp, là Xí nghiệp quốc doanh, là tập thể hóa, là con đường tiến lên XHCN tức là “xuống hố có ngày”….đưa Việt Nam vào danh sách các nước nghèo và lạc hậu nhất thế giới. Hiện VN thua xa các nước lân bang như Hàn Quốc, Mã Lai, Thái Lan, Singapor… vốn trước kia họ chỉ cùng hàng với VN.

 67. Dân mất Nác said

  Đem mà treo cổ mấy thằng cố tình phá hoại đất nước này đi chờ gì nữa?

 68. HT said

  Tôi là một người đã tham gia ký kiến nghị ngừng dự án khai thác bauxite Tây Nguyên. Nay đề nghị các nhân sỹ, trí thức cần có một kiến nghị yêu cầu xem xét và truy tố về trách nhiệm đối với những kẻ đứng đầu trong việc thực hiện dự án này.

 69. montaukmosquito said

  Logic ở đây

  “Thời chế độ Rakosi thân Lenin, lãnh đạo Hungary quyết định trồng cam trên bờ hồ Balaton. Hồ này đóng băng suốt mùa đông, nhưng vì lượng nước lớn làm giảm tính khắc nghiệt của khí hậu lục địa, phía bờ được che khỏi gió bắc nhìn gần giống vùng Địa Trung Hải. Vị chuyên viên nông nghiệp phụ trách dự án đã can đảm chỉ ra dự án này chỉ là ảo tưởng. Vô ích. Như cách diễn giải của duy vật lịch sử, đã chiếm lĩnh sự thật khoa học, đảng không bao giờ sai lầm. Người ta trồng hàng ngàn cây cam nhập khẩu bằng ngoại tệ nặng. Chúng đều chết. Vì vậy, vị chuyên viên nông nghiệp bị kết tội phá hoại. Hắn chẳng đã biểu thị ý đồ xấu xa ngay từ đầu vì đã chỉ trích quyết định của bộ chính trị đó sao?”

  • montaukmosquito said

   Suy ra, ai phản đối dự án boxit là có tội .

   • Khách said

    Đó chẳng qua là sự lặp lại một cách tất yếu bi kịch của cá nhân (nhóm xã hội) tiến bộ trong một thể chế độc tài (đồng nghĩa với sự ngu xuẩn) gắn thêm hai từ CS !

 70. Phản biện của trí thức Việt Nam về Bauxit hay góp ý dự thảo Hiến pháp của nhân sỹ trí thức Vệt Nam đều là thứ vì dân đảng không cần. Đảng chỉ cần cái gì có lợi cho đảng, cho sự cầm quyền vĩnh viễn của đảng đẻ đảng tha hồ vơ vét, tham nhũng mà không có ai cản đường, mặc cho dân chúng đau thương, rên xiết bởi sự kìm kẹp của đảng!

 71. khách said

  Tôi có một ngưởi quen mua 30 ngàn tấn than mun với giá 700 đ một kg ở Tinh Kiên giang xuât đi Thái lan với giá 7000 kg với giá gấp 10 lẩn nhưng tinh vẫn lổ do giá vận tải quá cao nên phải hủy.
  bô xít nêu khai thác không phải bỏ tiền mua thì tiền vận chuyển chắc sẽ lỗ trầm trọng.

 72. Thôi cũng còn hơn nó cứ cố tình

 73. Đảngviêngià said

  Dốt nát cộng với nhiệt tình thành đại phá hoại, nay dốt nát cộng với tham lam thành đại phản động

 74. Thủ tướng đã yêu cầu ngưng xây dựng cảng Kê Gà (huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận). Ngay từ khi có những thông tin về việc xây dựng cảng này đã có những ý kiến không đồng tình. “Giảm chi phí vận chuyển cho dự án bauxite” Trước đó, quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bauxite giai đoạn 2007-2015 (có xét đến năm 2025) được Chính phủ phê duyệt đã quy hoạch hệ thống vận tải ngoài, quy hoạch hệ thống cảng biển chuyên dụng phục vụ cho việc sản xuất, chế biến alumin (được sản xuất từ quặng bauxite). Quy hoạch này nêu kế hoạch xây dựng cảng chuyên dụng tại khu vực biển Bình Thuận (Bắc Hòn Gió hoặc Hòn Kê Gà). Năm 2009, Chính phủ tiếp tục duyệt quy hoạch xác định cảng Kê Gà thuộc nhóm cảng biển Nam Trung Bộ. Cảng này được chia làm hai phần, trong đó khu Bắc Kê Gà là cảng chuyên dùng làm khu liên hợp alumin.

  • Dân mất Nác said

   Ngay từ khi có dự án biến Kê gà thành cảng (gọi là cảng nước sâu) dân địa phương đã thốt lên rằng:”một lũ ngu ngốc”. Bởi vì
   1 – Đây là một bờ biển cực đẹp, nên khi có quyết định biến vùng biển này thành khu du lịch thì cả một dải từ Tân Thành đến Tân tiến hàng trăm Resort tuyệt đẹp đã và đang mọc lên san sát, hàng ngàn tỷ đồng đã được người dân đổ ra để mong rằng nó sẽ là một khu du lịch nổi tiếng thế nhưng… lũ ngu xuẩn kia xem tiền nhân dân như cỏ rác, bắt ngưng tất cả công trình và …không có tiền đền bù.
   2 – Con đường hiện đang xử dụng tuy mới làm nhưng nó cũng chỉ dành cho những xe du lịch, không thể dùng cho xe chở quặng có trọng tải quá lớn.
   3 – Đây lại là điểm quan trọng bởi vì từ khu vực ngọn Hải đăng ra một chút, từ xưa đến nay có 2 dòng hải lưu chảy ngược nhau nên rất nguy hiểm, ngư dân đã quen thuộc nên ít nguy hiểm đối với họ,xa thêm vài hải lý có một rạn san hô ngầm, những tàu cá nhỏ thì không sao, nhưng những tàu lớn không biết va phải đã chìm ở đây không ít, có kẻ xấu mồm còn gọi khu vực ngoài khơi Kê gà là “vùng biển chết”. Dự án “cảng nước sâu” kia đã có không biết bao nhiêu ý kiến phản bác, nhưng những lũ lãnh đạo đỉnh cao trí tệ kia chúng chỉ cho rằng chúng mới là những kẻ sáng suốt, và chúng quyết thì toàn dân phải thi hành, để rồi xây dựng được một đất nước tan nát, nợ như chúa chổm, sống chết mặc bay, tiền thày bỏ túi! Lũ lãnh đạo đỉnh cao này xứng đáng được treo cổ.

 75. Ma trơi said

  Các bác cứ viết và than làm gì lắm. Em xét thấy, tổng là không lỗ. Cái lỗ là lỗ ở túi dân và cái mất là mất cho đất nu

 76. THIẾU TẦM NHIN? KHÔNG TỈNH TÁO ? xIN THƯA : cÁC VỊ NHẦM TO RỒI ! HỌ THƯA TẦM NHÌN NÊN HỌ ĐẪ COI MỌI Ý KIẾN PHẢN BIỆN LÀ THÙ ĐỊCH .đÓ LÀ TẦM NHÌN CỦA BÀNH TRƯỚNG VÀ SỰ U MÊ TRƯỚC ĐỐNG CỦA CƯỚP ĐƯỢC NHỜ BỐ XỊT CHÚNG NÓ !

 77. […] 1634. Hệ lụy của một dự án thiếu tầm nhìn và không tỉnh táo […]

 78. Thưa rằng : Không phải lý do NGU mà họ quyết làm cái vụ Vinaboxit .mặc cho các bậc cha bố họ đã vạch ra những điều mà các vị nhấc lại ngày hôm nay !MÀ LÀ HỌ ĐÃ LÀM TẤT CẢ VÌ QUYỀN LỢI CỦA TẦU, kẻ quyết tâm phá tan cái nược việt cứng đầu và GIÚP CHÚNG GIẦU LÊN NHỜ VỤ… ĂN BÔ XI=BÔ XÍT NÀY ĐẤY ! Nói lý luận với bọn này là diều vô ích>

  • bang bang Sgn said

   Bắt nguồn từ “Con đường duy nhất đúng ( Mác -Lê ) ” nhân dân sáng suốt lựa chọn _cho đến ngày nay nhân dân vẫn mãi mê tiếp tục dấn bươc….

 79. Hoàng Văn Hạnh said

  Thực tình nhìn vào gương mặt của giới lãnh đạo VN tôi thấy rất hãm tài. Xuất thân từ giới chức tôn thờ chủ nghĩa Mác-Lê nin và tư tưởng HCM làm kim chỉ nam nên họ chỉ là những kẻ giáo điều dốt nát mà không có chút kiến thức nào. Họ đã tàn phá đất nước mấy chục năm qua và hiện nay đang làm cho nền kinh tế đất nước bên bờ vực của phá sản. Sự cảnh báo của giới trí thức VN về Bauxit Tây nguyên trước đây và thực trạng của nó hiện nay cho thấy sự mù quáng về chính trị, sự dốt nát về kinh tế, sự tham lam của một số kẻ có liên quan đã đưa đến hệ lụy của nó như hôm nay và nhân dân VN một lần nữa lại è cổ ra gánh sự đổ vỡ này. Ông Tổng Trọng nghĩ sao? TT. NTD nghĩ sao về trách nhiệm của mình.

  • minzunuami said

   Thưa ông Hoàng văn Hạnh. tính dến hôm nay tôi phục vụ đảng là 51 năm thiếu một ngày, đảng phân công thế nào thì tôi phục vụ đảng thế ấy, ông đừng hỏi lôi thôi về trách nhiệm này nọ, coi chừng đó. NTD

  • Hoa Cải said

   Đã là “các khuôn mặt hãm tài”. Nghĩa là hãm hại bất kể ai miễn ra tiền chứa đầy bồ cho các khuôn mặt đó, thì chúng sao lại phải cần biết nghĩ, biết trách nhiệm chi nữa, mà hỏi. Thưa anh!

 80. dân thường said

  Đồng chí X đã nói, đây là chủ trương lớn của đỉnh cao trí tuệ mà

 81. NONG THI XUAN said

  Ten Nong Duc Manh la ke chiu trach nhiem chinh trong vu nay.

 82. gia văn said

  gì không biết chứ được rất nhiều công dân mang hai dòng máu trung việt.và chắc chắn nói được hai tiếng

 83. kyquac said

  Le duong Quang da hien nguyen hinh la ten dau co chinh tri, lay xao quyet tan ac thay cho tri tue can co cua nguoi AN LUONG chuc quyen ma lai da PHA HOAI KINH TE = HAI NUOC HAI DAN, can truy nguon goc va xu ly hinh su lam guong cho nhung KE NGU AC PHA HOAI khac . Lenh TT3D PHANH GAP TUY MEO MO, CO HON KHONG!

 84. Do Quan said

  Ong TT.NTD thu han nhung nguoi chu truong ngan can khai thac bau xit bang thu doan dap tieng noi cua Cu Huy Ha Vu va nhung cong dan yeu nuoc.
  Ba Kim Chi that co ly khi cho rang dong chi X la nhung ke lam ngheo di dat nuoc.
  Thua Ba Kim Chi va nhung vi chu truong trang mang BXVN, neu VN con nhung con nguoi nhu dong chi X trong gioi lanh dao, nguoi dan VN chi con cai quan xa lon ma thoi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: