BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1627. Tình hình nhân quyền Việt Nam 2012

Posted by adminbasam trên 20/02/2013

Tình hình nhân quyền Việt Nam 2012

An Nhiên

20-02-2013

Ngày 20 tháng 2 năm 2013 HRW công bố bản cáo thế giới hằng năm trên 90 quốc gia lần thứ 23. Mục đích nêu rõ tình trạng các quốc gia vi phạm nhân quyền, bản báo cáo dài 680 trang, trong đó nói về tình trạng Chính Phủ Việt Nam vi phạm nhân quyền gồm 7 trang.

Chính phủ Việt Nam đàn áp có hệ thống.

Trong phần báo cáo mở đầu về Việt Nam, HRW nêu rõ: “Chính phủ Việt Nam có cả một hệ thống ngăn chặn các quyền tự do ngôn luận, hội họp và lập hội một cách ôn hòa, và bắt bớ những người đặt câu hỏi với các chính sách của chính phủ đang vận hành, bắt giữ những người vạch trần quan chức tham nhũng, hoặc kêu gọi dân chủ, kêu gọi đa đảng. Công an đàn áp và đe dọa các nhà hoạt động chính trị và các thành viên trong gia đình của họ.”

HRW còn nêu rõ chính quyền Việt Nam đã vi phạm nhân quyền trong việc giam giữ người một cách độc đoánChính quyền tùy tiện bắt giữ các nhà hoạt động, giam giữ họ trong thời gian dài biệt giam mà không cần xem xét về pháp lý và không cho gia đình thăm nuôi, mục đích của chính quyền là tra tấn, và truy tố các nhà họat động tại các tòa án chính trị được sắp sẳn mà đưa ra những bản án tù dài vì vi phạm luật an ninh quốc gia được viết cách mơ hồ” .

HRW cũng nêu ra chính quyền Việt Nam đàn áp dân oan đi khiếu kiện về đất đai, sở hữu tài sản, nhưng không có được cơ quan chính phủ nào quan tâm. “Các lãnh đạo Việt Nam như Ông Trương Tấn Sang, Nguyễn Phú Trọng và Ông Nguyễn Tấn Dũng đều cam kết cải thiện kinh tế chính trị Việt Nam trong Hội nghị Trung ương 6 Khóa XI, nhưng không có Ông nào nhắc đến bảo vệ nhân quyên, quyền lợi cho người dân.”

Vi phạm quyền tự do ngôn luận, lập hôi, và tiếp cận thông tin

HRW đã chỉ ra thẳng chính thủ tướng Việt Nam, Ông Nguyễn Tấn Dũng là người đã ra lệnh cho bộ an ninh công an Việt Nam bắt giam những người nào tạo ra các trang blog có những bài viết phê bình về Chính Phủ và những bài viết về tranh chấp lãnh thổ liên quan đến Trung Quốc. Và Chính phủ Việt Nam không cho phép các phương tiện truyền thông độc lập hoặc các tờ báo tư nhân hoạt động, và chính phủ kiểm soát một cách nghiêm khắc trên các đài phát thanh, đài truyền hình, các ấn phẩm của nhà nước. Chính Phủ Việt Nam áp dụng mức phạt hình sự  đối với những người phổ biến các tài liệu được xem là phản đối chính phủ, đe dọa an ninh quốc gia, tiết lộ bí mật nhà nước, hoặc phát triển các ý tưởng được xem là “phản động”. Chính phủ ra lệnh ngăn chặn truy cập đến các trang web được xem là nhạy cảm về chính trị và cũng yêu cầu các chủ tiệm internet theo dõi và lưu trữ thông tin về các hoạt động trực tuyến của người sử dụng tại các điểm đó.

Đàn áp các nhà tranh đấu cho nhân quyền

HRW cũng nêu rõ các vụ xử các nhà tranh đấu cho nhân quyền Việt Nam tại tòa án rất nhanh chóng chỉ cần vài giờ là xong một vụ xử và kết án vội vàng với những điều luật mơ hồ đối với các nhà họat động. HRW nêu ra các trường hợp bị kết án không xét xử một cách công bằng như là: Blogger Điếu Cày, Blogger Tạ Phong Tần, Blogger Anh BaSG, Nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình, Nhạc Sĩ Việt Khang,  Blogger Đinh Đăng Định, Blogger Lê Thanh Tùng, nhà tranh đấu quyền công nhân Phan Ngọc Tuấn, dân oan Hồ Thị Huệ, dân oan Nguyễn Bích Thủy, dân oan Nguyễn Văn Tú, nhà tranh đấu cho nhân quyền Nguyễn Văn Tuấn.

Vi phạm quyền Tự Do Tôn Giáo

Chính quyền Việt Nam hạn chế các hoạt động tự do tôn giáo bằng các quy định pháp luật, yêu cầu đăng ký Đàn áp kinh hoàng và theo dõi các nhóm tôn giáo không đăng ký với chính quyền như là các nhà thờ Tin Lành tại nhà riêng, các phật tử Hòa Hảo, Cao Đài, Phất Giáo, và Pháp Luân Công.

HWR nêu ra các trường hợp Việt Nam vi phạm tư do tôn giáo việc bắt giữ 18 người nhóm Bia Sơn ở Phú Uyên ghép tội họ  điều 79 bộ luật hình sự “họat động lật đổ chính quyền”. Mục Sư Nguyễn Công Chính bị kết án với tội danh vi phạm điều 87 “phá hoại tình đoàn kết dân tộc”. Và những người Mường né theo đạo Tin lành bị giam giữ kết tội “ phá vỡ an ninh quốc gia” theo điều 87 bộ lụât hình sự. Phật tử Hòa Hảo như Ông Bùi Văn Thắm bị kết án 30 tháng tù giam cho “chống người thi hành công vụ” và rất nhiều việc mà chính quyền Việt Nam vi pham nhân quyền.

Hệ thống tư pháp bù nhìn

HWR cũng nêu ra trong năm 2012 có ít nhất 15 người bị chết khi đang bị giam giữ trong đồn công an. Toà án Việt Nam thiếu tính độc lập kể từ khi họ bị kiểm soát hòan tòan bởi chính phủ và Đảng Cộng sản Việt Nam, và các vụ xử liên quan đến chính trị, tôn giáo, bất đồng chính kiến không đáp ứng các tiêu chuẩn xét xử theo quốc tế một cách công bằng. Công an đe dọa một trong số nhà họat động bị bắt giữ, đe dọa các thành viên trong gia đình và bạn bè của các nhà họat động, mà những người này đang cố gắng muốn tham dự phiên xét xử hoặc công an không muốn xét xử các nhà bất đồng chính kiến một cách công khai.

Xem thêm: Human Rights Organization Report

36 phản hồi tới “1627. Tình hình nhân quyền Việt Nam 2012”

 1. […] Nguồn: Basamnews […]

 2. Đảngviêngià said

  Thật đúng thế Phong trào buôn thần bán thánh nở rộ nơi nơi. Đảng ,chính phủ tổ chức để kiếm lời đàng hoàng, hướng dân vàocon đường càng ngày càng mê muội cúng lễ để quên sự đời nhất là thờ Bác Hồ thôn làng nào chả có ,lại cả cái mả to chình ình giửa thủ đô thế mà HRW bảo ngăn cấm là sao?

 3. Nói Láo Ai Tin said

  Cần phải cho các vị ở cái gọi là HRW sang thăm Việt Nam để họ thấy rằng, chẳng ở đâu tự do tôn giáo, tự do thờ phụng như ở Việt Nam, mới đây, Truyền thống thờ phụng Hùng Vương đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản Văn hóa phi vật thể thế giới, và chỉ trước đó nửa năm Chùa Vĩnh Nghiêm cũng được UNESCO công nhận là nơi lưu trữ các bản in kinh Phật có lâu hàng ngàn năm và so với thế giới Phật Giáo thì nó thuộc hạng nhất và là si sản Văn Hóa thế giới.
  Cùng lúc các chùa chiềng, nhà thờ được xây dựng mới ở khắp mọi nơi.
  Ai đến VN phải lấy làm lạ là các hội Chùa, Nhà thờ của các Tôn giáo được nhà nước giúp đỡ tổ chức rất đông đúc và an toàn trên khắp cả nước.

  HRW nên biết cách nói sự thật và lương thiện thì mới giữ được vai trò của mình. Nếu nói ngược lại sự thật chỉ uổng công, vô ích mà thôi !

  • phandongvn said

   chào đồng chí…..
   nhưng tổ chức HRW được cả thế giới công nhận là 1 tổ chức có uy tín….không lẻ tổ chức này bịa đặt vu khống??

  • DÂN OAN said

   “NÓI LÁO quả quyết …”Ai đến VN phải lấy làm lạ là các hội Chùa, Nhà thờ của các Tôn giáo được nhà nước giúp đỡ tổ chức rất đông đúc và an toàn trên khắp cả nước”
   – Ai biết đuợc các thanh niên mục đồng cuả ” Nhà Thờ “đều bị quấy phá bỏ tù , các sư cuả các” hội Chuà” là đãng viên công sãn đuơc phát luơng nhà nuớc , các chuà là những chi bô đãng Cộng sãn ” thì họ lấy làm lạ hơn.!…

   • DÂN OAN said

    À quên một sự thực lịch sử cần biết là :
    Đãng viên Thâu Chín tức là Hồ Chí Minh lú ở Thaí lan , một đãng viên đãng Công sãn vô thần vưà là cán bô cua Comnintern từng caọ đầu mặc áo cà sa , “tu tâp” trong các chuà miền Bắc Thai Lan vưà là nguời đi vân động cho chủ nghiã vô thần , hợp tác lập các d0ãng công sãn Thai Lan , Mã Lai…duới sư chỉ đạo cua tên Hilaire Noulens, nột đãng viên cao cấp cuã hai đãng CS Pháp và Liên sô.

  • Thanh Viêt said

   “Nói Láo Ai Tin” là 1 trong số 900 “Dư luận viên” được DCSVN thuê mướn để “hướng dẫn” dư luận. Khi đọc những điều “hướng dẫn” này thì mọi người có thể kết luận về việc làm của các dư luận viên này. Không phải là “Nói Láo Ai Tin” đối với HRW mà là “Nói Láo Ai Tin” với các dư luận viên và DCSVN.

  • Chanh said

   Ngay trong Quốc hội cũng có ông sư 🙂

 4. […] 1627. Tình hình nhân quyền Việt Nam 2012 […]

 5. dinhquan said

  Chả hiểu quan niệm về tôn giáo của HRW như thế nào mà lại chẳng phân biệt được một chi phái tín ngưỡng với một tổ chức bạo động âm mưu lật đổ chính quyền. Phê phán về vấn đề tôn giáo ở Việt Nam, báo cáo HRW đưa ra đánh giá rằng: “Chính quyền hạn chế tự do tôn giáo bằng các quy định pháp luật, quy định đăng ký hoạt động, đồng thời sách nhiễu và đe dọa các nhóm tôn giáo không được công nhận…” và viện dẫn chứng minh bằng vụ án “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” ở tỉnh Phú Yên “Trong tháng Hai và tháng Ba (năm 2012-TG), Công an tỉnh Phú Yên bắt giữ ít nhất 18 thành viên của một chi phái tín ngưỡng có gốc Phật giáo, tự đặt tên là Hội đồng Công luật Công án Bia Sơn”. Trời đất, “chi phái tín ngưỡng” mà lại dự kiến hành động lật đổ chính quyền (để thành lập nhà nước Đại Nam Kinh), rồi lập ra cả một bộ máy chính quyền trung ương, có cả quốc kỳ, quốc ca, thủ đô, thậm chí sắc phong cho 72 tướng lĩnh!

 6. bomthoidai said

  Không biết An Nhiên có theo dõi tin tức trên BBC tiếng Việt không, thứ sáu, ngày 1-2 vừa rồi, trên đó đưa tin một số nhà nghiên cứu về Việt Nam trong Nhóm nghiên cứu về Việt Nam (Vietnam Studies Group) đã tranh luận về báo cáo của HRW, không đồng tình với một số nội dung mà báo cáo nêu ra. Trang này dẫn lời ông Ben Kerkvliet, một học giả nổi tiếng từ Đại học Quốc gia Australia, khẳng định rằng những nhận định của HRW không giống tư liệu ông thu thập được ở Việt Nam: “Nhiều nhà chỉ trích không bị đàn áp, nhiều cuộc biểu tình diễn ra mà không bị công an can thiệp”; “Công nhân, nông dân thường xuyên biểu tình chống tham nhũng, điều kiện làm việc, thu hồi đất… mà không bị sách nhiễu, đánh đập, tạm giữ, bắt giữ hay vào tù”. Tiến sĩ Thomas Jandl từ Đại học Hoa Kỳ cho rằng, ở Việt Nam, phê phán chính sách thông qua các tổ chức phi chính phủ là điều được cho phép. Lẽ dĩ nhiên, những phê phán đó phải mang tính xây dựng, không làm tổn hại đến lợi ích của quốc gia.

 7. ++Những kết luận kiểu này của HRW thường được bị các quốc gia liên quan coi thường và lên án vì những quy chụp sai trái, bất công và thiếu cơ sở thực tiễn của nó.

  Và cũng có nhiều câu hỏi được đặt ra cho tổ chức HRW này là họ lấy kinh phí ở đâu, của ai để viết bừa bãi , sai trái và tại sao lại phung phí tiền của môt cách vô ích như vậy.

  • Thanh Viêt said

   “Lê Việt” là dư luận viên. Các dư luận viên được nuôi bởi DCSVN, đó là điều rõ ràng. Chuyện HRW lấy kinh phí ở đâu, đó không phải là chuyện của dư luận viên. Hãy cố gắng làm việc để giữ “sổ hưu” đấy.

 8. Nguyễn Cầu said

  Làm ra của cải đóng góp tiền thuế cho nhà nước của tư nhân là rất hiệu quả. Còn của nhà nước là đang sa sút thậm chí nợ công đang và sẽ đè nặng lên đầu dân từ già đến trẻ trả không biết đến bao giợ mới hết!Do đó nên có báo chí tư nhân(kiểu miến điện) thì hy vọng sẽ có thêm nhiều sự thật với đúng nghĩa của nó… Các báo lá cải của nhà nước hiện nay còn nặng tính tự do tùy tiện cắt bỏ những sự thật 100%! Sở dĩ như vậy vì các người quản lý và nhân viên sợ Đảng cách chức và thất nghiệp- Cơ chế mất tự do trong một quốc thể mà ngay đầu bản tuyên ngôn đã lấy tự do biình đẳng của nước tư bản làm đầu, sau đó lại lấy CN ngoại lai sinh sau đẻ muộn làm công cụ kiếu chữa xe ô tô bằng dụng cụ chữa xe đạp thì làm sao mà thực hiện được? Đúng là treo đàu dê nhưng lại bán thịt chó!

 9. nếu một nước có nhân quyền thì gia đình tôi không bị cán bộ đảng viên cướp đất bắt con tôi mới 12 tuổi xiềng ở UB ND xã Phước thái Long Thành đồng Nai . Đánh vợ tôi nằm trước xe ủi giờ bị bệnh tim phải tàn phế . dở nhà cướp đất lấy bà thờ chúa và tổ tiên làm củi đốt . tôi có cả bằng chứng đảng bán đất bí thư Dương ngọc Út ký .
  nguyễn Tấn Ích ( machanvi) Dân oan

 10. […] https://anhbasam.wordpress.com/2013/02/20/tinh-hinh-nhan-quyen-viet-nam-2012/ […]

 11. Đảngviêngià said

  Việc lám của ôngPHƯỚC đáng nguyền rủa ,đáng bãi nhiệm vì không xứng đáng,dân bình thường cũng không đến nỗi như thế. Thế nhưng có lẽ không sao đâu bởi đã xin lỗi rồi,vả lại đạo đức suy đồi xuống cấp là tình trạng chung của đảng viên cán bộ ,kỉ luật hết a

 12. […] Tình hình nhân quyền Việt Nam 2012 […]

 13. […] 1625. Đảng Xanh không tham chính 1627. Tình hình nhân quyền Việt Nam 2012 »   Blog at WordPress.com. | Theme: Andreas09 by Andreas […]

 14. […] 1627. Tình hình nhân quyền Việt Nam 2012 […]

 15. Việc đầu tiên để cứu ĐB Phước là đề nghị vợ của ông Phước đem ông đi giám định tâm thần tại cơ sở y tế ngay, nếu để chậm, bệnh sẽ nặng, khó chữa!
  Đây có thể là bệnh TÂM THẦN PHÂN LIỆT có triệu chứng hoang tưởng chi phối hành vi, nhân cách. Gồm hoang tưởng tự cao và hoang tưởng kỳ quái.
  QH nên cho phép ông Phước được nghỉ một thời gian để chữa bệnh

 16. quyền said

  VN đang chuẩn bị lập hồ sơ tố cáo lên LHQ việc HRW vi phạm ĐẢNG QUYỀN tại VN!

 17. kieuhung said

  Đảng quyết tâm bảo vệ điều 4 hiến pháp 1992 thì nhân quyền phải tuột dốc thôi!

  • Xóa §4HP-1992 said

   HRW: “Chính phủ VN đàn áp có hệ thống”.
   Đấy là điều tất nhiên, vì ai cũng biết, toàn bộ “hệ thống” của Nhà nuớc CH XHCN VN – do đảng CS VN lập ra là để “chuyên chính vô sản”, đàn áp những người khác chính kiến.
   Càng ngày càng nhiều, không những nhân dân thế giới mà cả người dân VN nhận rõ tính phản động, vô nhân đạo, đàn áp dân chủ của bọn độc đảng ở Việt Nam. Nhục nhã !

   • kieuhung said

    Càng ngày quyền lợi của những người theo đảng càng nhiều, họ đã tạo ra pháp luật thuân lợi cho việc tham nhũng. Vì vậy, khi có quyền trong tay họ mặc sức thao túng nhau cướp bóc nhân dân, đem lại lợi ích cho bè đảng của họ.
    Nhân dân thành kẻ bị bóc lột, đảng trở thành ông chủ, bạo chúa.

 18. Thanh Phương said

  Xin lưu ý, báo cáo này dường như đã được công bố đầu tháng 2

  • Sài Gòn said

   Xem lại trang số 4 trong bảng báo cáo bạn sẽ thấy ngày đăng của trang đầu tiên về hình ảnh bà mẹ mất hai người con trai.

   • Thanh Phuong said

    Xin moi xem lai ban tin RFI . Theo toi, thong tin phai rat chinh xac ve ngay gio thi moi dang tin cay.

    HRW tố cáo Việt Nam gia tăng đàn áp những ai chỉ trích chính quyền

    Thanh Phương

    Trong bản báo cáo năm 2013 về tình hình nhân quyền trên thế giới công bố ngày 01/02/2013, tổ chức Human Rights Watch nhận định : Chính quyền Việt Nam đang « gia tăng đàn áp các quyền tự do ngôn luận, lập hội và hội họp ôn hòa một cách có hệ thống, đồng thời trấn áp những người chất vấn các chính sách của chính phủ, phanh phui các vụ tham nhũng của quan chức hoặc kêu gọi các giải pháp dân chủ thay thế cho chế độ độc đảng. »

 19. Chukho said

  Thế giới tự do, người ta làm bây sơ bị”dính chương”. Thế giới cộng sản có cái con khi gì mà”sơ bị”.

 20. huy said

  Chỉ đạo “mật” từ Phủ TT.
  Yêu cầu An ninh sân bay TSN,Nội Bài và Tiên Lãng bắt ngay Mr Human Right Watch ngay khi xuống sân bay vì lý do an ninh.

  • Cuội said

   Cậu 2 Nghị từng du học bên Mẽo đã nói rỏ Mr. Human Right Watch là người đeo đồng hồ bên tay phải. Để đãm bảo không bỏ sót tên nào, lệnh cho an ninh tại các sân bay, hải cảng phải bắt hết gã nào có đeo đồng hồ bất kể bên tay mặt hay tay trái.

 21. […] Bao thanh thiên on 1627. Tình hình nhân quyền Việ… […]

 22. Bao thanh thiên said

  Tội của kẻ đang cầm quyền đối với người dân VN thì chỉ có thể sánh với trời và biển.

 23. Hoàng Lan said

  Chiêu này ác, HRW chỉ đich danh đồng chí X, khổ thân đang ở dưới bùn rồi còn được thêm mớ trứng ung này, thơm thôi rồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: