BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1625. Đảng Xanh không tham chính

Posted by adminbasam trên 20/02/2013

Đôi lời: Tiếp nối bài “Marx đã đúng: Chủ nghĩa tư bản đang giãy chết!”, dưới đây là bài thứ 2 liên quan tới chủ đích thử đặt mình vào địa vị “người nhà nước” để biện hộ cho những chủ trương, đường lối của ĐCS và nhà nước VN từ nhiều năm qua. *

Đảng Xanh không tham chính

Ba Sàm

1. Khơi mào

Có hai cây viết quen thuộc trên trang này, thấy BS hay quan tâm chuyện môi trường, và hình như họ cũng muốn nhắn nhủ một điều gì đó, đã nửa đùa nửa thật: “Lập cái đảng Xanh đi!” **

Lại thấy thương cho tình cảnh cả hệ thống đảng, chính quyền, đoàn thể cứ ngày càng khốn khổ trong công cuộc cố níu giữ sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng, chống lại đòi hỏi đa nguyên, thậm chí còn nói liều chẳng “biện chứng” tẹo nào, kiểu như “vĩnh viễn không đa đảng”, mà không tìm ra cách gì thuyết phục dân tin theo, hay tìm cho mình lối thoát, có bước chuẩn bị dần một cách khéo léo cho những biến động mới rất có thể xảy ra.

Một câu chuyện khác, là khi nói về độc giả của trang Ba Sàm, một vị giáo sư có tiếng đã thắc mắc: BS khoe hàm lượng tri thức trong số độc giả của mình vào loại cao mà sao phản hồi của họ chủ yếu chỉ thấy toàn những câu chữ bực bội, có khi thì xỉ vả nặng lời, số trao đổi, tranh luận sâu sắc còn ít quá.

Quả tình, nhìn ở một khía cạnh nào đó dễ có cảm giác độc giả ở đây hình như hơi bị “độc tài”, nghĩa là đại đa số cùng chung một quan điểm chính trị trái với giới cầm quyền CSVN, nên họ chủ quan, khinh thường “đối thủ”, ít khi chịu kiên nhẫn giảng giải cặn kẽ cho những kẻ còn u mê, cho chính những người trong chính quyền còn thiếu thông tin và quen ra lệnh, … mà thường là mắng té tát cho bõ tức.

Từ mấy điều kể trên, cùng với những lý do khác từng được nêu, đã khởi đầu cho bài viết thứ nhất, mà tựa đề lại là nhìn nhận của Marx về tương lai CNTB.

Thế rồi, nhiều độc giả của BS đã như bị “mắc bẫy” qua cái tựa đề đó, cho hắn không ít “cà chua trứng thối”. Tội cho BS, hắn đâu có bênh Marx với thứ “tiên tri” kiểu may rủi của ông ta.

2. Tranh luận

Trong ngót 145 phản hồi, chỉ vài độc giả chia sẻ với BS mối quan tâm tới môi trường – là toàn bộ nội dung của bài viết thứ nhất. Thậm chí, có người còn nhớ tới lời tâm sự của hắn từ lâu về “đảng Xanh.

Nhiều độc giả sa vào tranh luận về bản chất Chủ nghĩa Marx, CNTB, nhưng không có gì liên quan tới vấn đề chính của bài – môi trường.

Có người đã lầm, cho là BS coi CNTB là một học thuyết. Hắn chẳng bao giờ nghĩ vậy, và nhất là nội dung bài viết lại càng như vậy. CNTB chỉ là một hình thái kinh tế – xã hội mà thôi. Khái niệm “chủ nghĩa” được gán cho nó chẳng qua cũng chỉ là ngôn từ thông dụng của toàn thế giới hàng trăm năm nay.

Có phản hồi cũng tìm cách biện hộ cho CNTB biết bảo vệ môi trường, nhưng tiếc là chỉ có thể đưa ra những ví dụ nhỏ nhặt. Kể cả có độc giả công phu trích dẫn nhiều bài viết cho thấy những cố gắng thay đổi, với hy vọng cứu chữa được “căn bệnh nan y” của CNTB. Trong khi đó, lập luận của BS là đi vào những khía cạnh nền tảng, gốc rễ là căn nguyên dẫn tới những thảm họa môi trường mà CNTB không thể cưỡng lại được. Cũng như có độc giả cho rằng CNTB luôn biết tự thay đổi để thích nghi. Đúng vậy! Nhưng nó mới chỉ chứng tỏ điều này khi phải đối đầu với khủng hoảng kinh tế, với CNCS, chứ với chính mình một khi đã trở nên “vô địch”, với tài nguyên – môi trường mà nhờ đó nó mới tồn tại, phát triển rực rỡ, thì … vô vọng.

Khá nhiều độc giả hình như chỉ đọc cái tựa, hoặc đi xa hơn chút, thấy những ý chê Mỹ, chê phương Tây, thế là … nổi xung. Họ đã “mắc bẫy”, đúng hơn là bị đi lạc đề.

Có thể nhiều độc giả thừa khả năng tranh luận, cùng giúp nhau nâng cao dân trí, không chỉ với đề tài này, nhưng đã không viết ra. Họ vào đây chỉ đọc, lấy thông tin và kiến thức. Nhiều lý do dễ hiểu, nhưng có một lý do BS muốn trao đổi với vị giáo sư đã có nhận xét trên và nhiều trí thức thời nay. Các vị dễ mắc căn bệnh tạm gọi là “chỉ thích nhìn lên, ít chịu nhìn xuống”. Nghĩa là muốn tiếng nói, kiến thức của mình phải có trọng lượng, tác động ngay vào giới cầm quyền, phải có danh có giá “chính thống”, còn thì ít có ý thức là mình nên đem nó ra phục vụ nhân dân là chính, có thể chỉ là âm thầm thôi, vừa giúp dân hiểu biết thêm, lại động viên khích lệ họ nuôi dưỡng niềm tin mà sống, tranh đấu cho tương lai tốt đẹp hơn. Thế là khi đám quan lại ở trên nó không nghe lời các vị, các vị chán, ngồi một chỗ ta thán, làm cho dân nản theo. Những kẻ chỉ muốn ngu dân thì rất mừng. Cái “mừng” này được chứng minh ngay mỗi khi có các kiến nghị, thư ngỏ mà giới trí thức khởi xướng, cứ thấy xuất hiện những giọng điệu hiểm độc chỉ trích, bàn ngang làm thối chí các vị trí thức. Đừng để tâm tới đám rác rưởi đó. Hãy tin rằng dân đang trông chờ quý vị rất nhiều. Ngoài ra, nhiều vị có thể còn e ngại phải cọ sát với kiến thức, tư tưởng mới của dân mà mình không dễ bắt kịp, thế là sợ thua kém, rồi tránh né. Cái sĩ diện nó lớn quá! Mạnh dạn xông pha tham gia phản hồi như các Nhà giáo Hà Văn Thịnh, Phạm Toàn, KTS Trần Thanh Vân, GS Huệ Chi, … là rất ít.

Còn nhiều điều nữa có thể trao đổi, trong đó một ý nghĩa đáng kể là qua bài thứ nhất, độc giả của BS đã bắt đầu thử bước vào một “mặt trận” mới, còn các “cây viết chính luận”, “dư luận viên” của ban tuyên giáo cũng biết nhìn vào đây mà tìm ra lối đi văn minh cho mình.

3. Đảng Xanh không tham chính cho Việt Nam

Một nỗi đau đớn, cảm giác bất lực không gì so sánh được của những người CSVN trong nhiều năm nay là biết mình như lỡ chui vào trong một “Tổ Nhện độc khổng lồ”, nhưng không biết làm sao thoát ra được. Mạng nhện gắn kết họ, nọc độc vừa ru ngủ vừa hủy hoại, còn nanh vuốt nhện vừa kiếm mồi vỗ béo vừa túm chặt. Còn những ai không bị lỡ chui vào nó thì lại ít hiểu cho tình cảnh của họ, chỉ biết đứng ngoài la lối, xỉ vả.

Không thoát ra được, người ta đành sống chung với nó, cố kiết bảo vệ và diệt trừ bất cứ kẻ thù nào của “Nhện độc”.

Thế là đất nước này luôn ở vào tình cảnh bế tắc mãi: không có một lực lượng chính trị nào đủ mạnh. Nói rộng ra là “xã hội dân sự” bị bóp nghẹt, mọi sinh hoạt chính trị, dân chủ tối thiểu (như biểu tình, đình công, hội họp, lập hội, trưng cầu dân ý, …) đều không có. Vậy nên, dẫu có giải tán được ngay ĐCSVN, thì nền chính trị cũng sẽ dễ rơi vào “khoảng trống quyền lực”, sẽ loạn, khi chưa có được một chính đảng nào đủ uy tín, sức mạnh để lãnh đạo dân chúng.

Kể cả việc cho phép đa đảng ngay cũng dễ bị những cản trở khác, ví như từ trong lòng đảng cầm quyền, khi những con người mụ mị “kiên định lập trường” còn chưa được làm quen một thế chế chính trị đa đảng, chưa được hình dung nó cần thiết tới đâu, và không đáng sợ như họ vẫn tưởng.

Việc phục hồi hai đảng bù nhìn đã bị giải tán là Dân chủ và Xã hội cũng không phải dễ đối với người CSVN hiện nay. Ít nhất, họ không chịu thừa nhận là đã mắc sai lầm trong quá khứ. Ngoài ra, những thành viên cũ của hai đảng này giờ đã “đi gặp các cụ Các Mác, cụ Lê Nin” rồi, nếu khôi phục bằng những thành phần mới thì lại là điều ĐCSVN rất lo ngại.

Vậy phải tập dượt!

Cuộc “tập dượt” đó chính là việc cho phép một chính đảng khác được thành lập, song để làm quen dần, yên lòng những kẻ đa nghi không ngừng sợ hãi bị mất quyền lực, bị lật đổ, hãy ràng buộc chính đảng đó bằng một quy định nghe có vẻ vô lý: không được tham chính.

Mà chính đảng được lựa chọn đó, không gì hơn, chính là “Đảng Xanh”. Đó là một đảng đặt lên hàng đầu vấn đề bức thiết nhất của toàn nhân loại – bảo vệ môi trường, đồng thời cũng mang hình ảnh như bức thông điệp gửi tới đảng CSVN “đối lập”: chúng tôi không tranh giành quyền bính, không bạo lực cách mạng.

Không đâu như ở Việt Nam, nơi mà với đường lối phát triển kinh tế xã hội quá khập khiễng, lại nóng vội, đã dẫn tới hủy hoại môi trường, khai thác cạn kiệt tài nguyên với tốc độ khủng khiếp nhất. Chỉ có một tổ chức có mô hình, chính cương, điều lệ hoạt động chặt chẽ, đủ sức thu hút sự chú ý của dư luận toàn xã hội, kể cả quốc tế, mới có được vai trò đáng kể kìm hãm tốc độ hủy diệt đó.

Tuyên ngôn sáng lập của đảng Xanh sẽ có câu: một khi Hiến pháp chưa cho phép đa đảng, thì Đảng Xanh sẽ không tham chính, không tranh giành quyền lãnh đạo đất nước với ĐCSVN. Có thể, khi thuận lợi, đảng này chỉ tham gia cơ quan dân cử và chính quyền ở cấp cơ sở. ***

BS

—-

* Mời xem các bài liên quan:  + 1495. Hội thảo “Tác động của truyền thông xã hội lên tác nghiệp báo chí”; + 1554. “Phản phản biện”; + 1593. Marx đã đúng: Chủ nghĩa tư bản đang giãy chết!

** Đảng: Nhóm người kết hợp với nhau để cùng thực hiện một mục đích chung nào đó, trong sự đối lập với những nhóm người khác (Từ điển tiếng Việt, TT Từ điển học, 2007, tr.455).

*** Tham khảo thêm: + Đảng Xanh Úc (Wikipedia). + Người Nhật Bản chống hạt nhân, thành lập Đảng Xanh (CXN). + Đảng Xanh lên ngôi ở Đức (LĐ).

37 phản hồi tới “1625. Đảng Xanh không tham chính”

 1. Ha Le said

  Ngẫm nghĩ mãi vẫn chưa biết góp ý sao về bài này của Anh Ba Sàm. Có lẽ cụm chữ ấn tượng nhất và làm cho tôi nghĩ ngợi nhất là: “Vậy phải tập dượt!”

  Xin góp thêm cái này, vừa mới chộp được trên Facebook, mời các bác xem qua. Clip ngắn thôi, chưa đầy 4 phút, nhưng hy vọng là đánh động tất cả chúng ta – phải, tất cả loài người chúng ta dù là “theo” tư bản chủ nghĩa hay cộng sản chủ nghĩa! Trái đất này không chỉ có mình con người. Không có các loài khác thì chúng ta cũng chả sống nổi:

 2. […] 1625. Đảng Xanh không tham chính […]

 3. thuỷ said

  Tôi thấy VN cần một đảng xanh ngay bây giờ để giúp bà con bảo vệ môi trường.
  Phong cảnh thiên nhiên đang đẹp thế, tự nhiên nhìn xuống đất thấy một đống chai nhựa+ rác bao ni lông thì thấy nguy quá.
  Tuy nhiên phải nói đảng xanh là đối thủ của tất cả mọi đảng, mặc dù nó phi chính trị. Vì nó bảo vệ môi trường 🙂 , nên muốn lập ra đảng này sẽ gặp nhiều khó khăn, không cần biết ai nắm quyền.
  Chúc anh Ba thành công, tôi chạy trước !

 4. Cầu Cải Tiến said

  Thật ra ABS cũng có phần “dẫn đường” cho những tranh luận về CNTB, CNXH. Phương Tây có nhiều tổ chức, đảng phái, khoa học gia, cá nhân hoạt động bảo vệ môi trường, họ xuất bản khá nhiều sách, film, ảnh, bài viết về môi trường và nguyên do nhưng họ không nhận dạng bất cứ thể chế chính trị nào là nguồn gốc hiểm họa cả. Họ căn cứ và chứng minh nguồn gốc hiểm họa là công nghệ như cắt cây rừng, lạm dụng chất học như phân bón dư thải ra sông biển, khai thác quặng mỏ v.v…

  ABS nghĩ “CNTB thay đổi để thích nghi… khi họ phải đầu với khủng hoảng kinh tế, với CNCS” thì không hoàn toàn đúng. Nếu tôi nhớ không lầm thì vào thời TT Mỹ Abraham Lincoln (khoảng 1860) đã ký bộ luật bảo vệ rừng đầu tiên, lúc bấy giờ Mỹ chẳng có khủng hoảng kinh tế hoặc CNCS. Những bộ luật bảo vệ động vật như bò rừng ở Mỹ, cá thổ sản ở Úc v.v… cũng đã được chính phủ ký mà nguyên do là do những tổ chức bảo vệ môi trường thúc đẩy chứ không phải kinh tế hoặc cạnh tranh với CNCS.

  Đi xa vào quá khứ hơn nữa, rất thô sơ vào thế kỷ thứ 7 Anh đã ký luật bảo vệ động vật chim, thế kỷ thứ 14 Pháp và Anh có luật cấm ô nhiểm môi trường như bỏ rác trong thành phố và sông, rạch.

  Vấn đề môi trường khoảng 50 năm về trước rất ít người biết và quan tâm và có thể đây là nguyên do cho sự lam dụng tàn phá môi trường trong thời đại công nghệ phát triển quá nhanh và rất nguy hiểm. Ngày nay ở Phương Tây nó đã được đưa vào trường từ tiểu học.

 5. […] 1625. Đảng Xanh không tham chính 1627. Tình hình nhân quyền Việt Nam 2012 »   Blog at WordPress.com. | Theme: Andreas09 […]

 6. Nguyễn Hữu Quý said

  Hề hề, việc này thì cứ phải hỏi bác Đinh Thế Huynh, vì trong đợt Đại hội Đảng XI (12/2012), khi trả lời phóng viên nước ngoài, bác Huynh đã nói, chắc anh ba còn nhớ, rằng: Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên, đa đảng, và nhất khoát không đa nguyên, đa đảng.
  Họ sẽ hỏi: Lập đảng Xanh để bảo vệ môi trường hả?
  – Xanh lá cây hả? Rừng còn nữa đâu mà bảo vệ, phá cơ bản xong rồi…
  – Xanh nước biển hả? Đường lưỡi bò của Đảng cộng sản Trung quốc anh em tới đây họ sẽ lấy hết Biển ĐÔng, còn đâu Biển nữa mà bảo vệ.
  – Kêu gọi biểu tình bảo vệ môi trường hả? Đã có nghị định về cấm tụ tập đông người, còn không nhớ hả?
  Tóm lại, một lần nữa xin nhắc lại: Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên, đa đảng, và nhất khoát không đa nguyên, đa đảng.

  Mà cũng không biết chừng, có tín hiệu cho một sự chuyển đổi, mà qua BA SÀM để thăm dò dư luận chăng?

 7. ihtvp2 said

  ABS khơi mào để thăm dò tâm lý thiên hạ?Biết được ý của nhân dân, rồi làm theo ý của nhân dân thì việc gì mà không thành?Nếu nhân dân đồng lòng muốn “chết” thì ai mà cứu được nhân dân?

 8. […] 1625. Đảng Xanh không tham chính […]

 9. ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

  Trẻ con bàn chuyện người lớn một tí, hihi.
  Không phải là tên đảng, tôn chỉ, tuyên ngôn,.. hay việc lập đảng là hợp hiến hợp pháp hay không mà vấn đề chính là ĐCS cầm quyền hiện nay không chấp nhận bất cứ một đảng phái, 1 tổ chức xã hội, nghề nghiệp độc lập nào khác có thể tập hợp được quần chúng ngoài họ. Do đó, đảng Xanh dù có đề ra tôn chỉ hoạt động là chịu sự “lãnh đạo tuyệt đối” của ĐCS hiện nay thì cũng bị họ dùng mọi thủ đoạn để diệt từ trong trứng mà thôi.
  Em nghĩ nên thành lập hội trước làm bước đệm rồi tiến lên thành đảng khi đủ điều kiện sau một vài năm. Lập được 1 hội bây giờ cũng đã không hề dễ dàng nhưng đó có lẽ đó là giải pháp thỏa hiệp chính trị khả dĩ nhất đối với CS VN trong hoàn cảnh VN hiện nay nếu trong đảng của họ còn có những người thực tâm đặt Tổ quốc, dân tộc lên trên hết.
  Tuy nhiên đó chỉ là hy vọng để đất nước tránh khỏi cảnh đổ nhiều máu, “da thịt tàn nhau”.Còn lịch sử và kinh nghiệm cho thấy CS chỉ có thể xóa bỏ chứ không thể cải tạo (như ý 1 cựu lãnh đạo cao cấp CS nào đó nói, quên mất rồi) chăng? .

  • Hoa Cải said

   Hiện nay, “đảng ta” khuyến khích, thậm chí còn tặng quà cho những ai xin lập hội. Đó là Hội dưỡng sinh của các cụ tập thể dục mọi buổi tùy thích. Ngoài ra, đừng hòng. Cấm tiệt. Ôi, đảng Xanh của anh Ba ra đời e khó hơn đi tìm tuyết ở VN.

 10. meomuop said

  Gửi anhbasam
  Những tham khảo về đảng xanh mà anh đưa ra là ở những nước nào ạ? Đó là các nước tư bản phát triển. Hầu hết các nước này nhân dân có một cuộc sống sung túc, trình độ dân trí đã ở mức cao thì lúc này đương nhiên họ sẽ quan tâm, ưu tiên hơn về vấn đề môi trường vì một tương lai lâu dài, vì sự phát triển bền vững của họ.

  Còn ở Việt Nam ta thì sao ạ? Ý thức bảo vệ môi trường của dân ta còn thấp. Hơn nữa, hiện nay đời sống nhân dân ngày càng khó khăn, nói khó nghe là “đói bỏ mẹ” (Xin lỗi vì em quá bức xúc. Em sắp ra trường rồi nhưng tương lai u ám quá). Miếng ăn cái mặc còn vất vả chạy ngược chạy xuôi thì thời gian đâu lo cho vấn đề xa xỉ là môi trường. Thậm chí nhiều người “dồn đến chân tường” buộc phải lên rừng xuống biển tàn phá môi trường vì kế sinh nhai (không tính mấy trường hợp giàu rồi vẫn tiếp tục khai thác cạn kiệt môi trường hay mấy bác quan tham, các vị tư bản cơ hội thích sưu tầm những thứ độc lạ như gỗ hiếm, sừng tê, ngà voi,..). Kinh tế nát bét, thất nghiệp tràn lan,… đã phần nào làm nhân dân lờ đi hay buộc phải tàn phá môi trường vì miếng ăn cái mặc là lỗi của ai ạ? Em sợ rằng ở Việt Nam đảng xanh không có sự thu hút lớn đâu ạ.

  Có những vấn đề rất nhạy cảm liên quan đến vấn đề khai thác môi trường như Boxit Tây Nguyên hay các vị cán bộ “lỡ tay” bóc lột môi trường (đảng ta đang độc quyền tự nhiên- tài nguyên thiên nhiên mà) thì đảng xanh phải làm gì ạ khi vấn đề môi trường liên quan đến các thành phần chóp bu, các cán bộ của đảng và đảng Xanh “không được tham chính” ?

  Hơn nữa hiện nay đảng ta đang “kính trọng” “anh Tàu”. Dĩ nhiên, đảng ta phải tạo cơ hội làm ăn cho “anh Tàu” rồi. Nhưng đa phần mấy bác doanh nghiệp Tàu (và cả Tây nữa) qua nước ta phá môi trường là chính (do luật pháp lỏng lẻo,các biện pháp kiểm soát chưa chặt, sự “lót tay” của doanh nghiệp cho các thanh tra,…) như vụ Vedan chẳng hạn. Đảng Xanh sẽ làm gì ạ? Kiến nghị, kêu gọi nhân dân phản đối? Nhưng việc ra quyết định cuối cùng vẫn là của đảng CS. Đảng Xanh “không được tham chính”.

  Trích “dẫu có giải tán được ngay ĐCSVN, thì nền chính trị cũng sẽ dễ rơi vào “khoảng trống quyền lực”, sẽ loạn, khi chưa có được một chính đảng nào đủ uy tín, sức mạnh để lãnh đạo dân chúng.”

  Em xin hỏi làm cách nào để lật đổ được ĐCS ạ? ĐCS sẽ cho phép đa đảng sao, cho phép một nền dân chủ thật sự sao? Điều này khó và phi thực tế như “hái sao trên trời” vậy? Trừ phi có các tổ chức đối lập, đủ mạnh thu hút nhiều người tham gia thì mới lật đổ được ĐCS thôi. Còn nếu anh sợ đất nước hỗn loạn, “lật đổ thằng độc tài này thì thằng độc tài khác lên thay” như Ai Cập thì mời anh tham khảo bài “Dân chủ kiểu nào? Trực tiếp hay gián tiếp? ” trên http://danlambaovn.blogspot.com/2013/02/dan-chu-kieu-nao-truc-tiep-hay-gian-tiep.html

  Không còn thời gian để “tập dược” nữa đâu anh ạ. Giờ này chỉ còn ” cải cách hay là chết” thôi. Đất nước đang phải chịu bao khó khăn bên trong và chịu sự đe dọa, lệ thuộc của kẻ thù (sự bành trướng của TQ) bên ngoài.

  • meomuop said

   Meomuop xin bổ sung thêm:
   Môi trường đang là vấn đề nóng trên toàn thế giới. Nhưng cái lo trước mắt của Việt Nam ta là dân tộc đang ngày càng sa vào vũng lầy và ngoại bang phương bắc đang lăm le bờ cõi. Vì vậy, trước hết VN ta phải giải quyết các vấn đề trong nước như kinh tế, giáo dục,.. Đất nước phát triển thì tiếng nói trên trường quốc tế mới có sức nặng (Ngoại giao dễ giải quyết hơn). Cùng với đó là chống lại sự quấy nhiễu của phương Bắc. Việt Nam ta hiện nay đang xù đầu bức tóc, stress nặng với hai vấn đề này rồi nên không còn tâm trí vào môi trường nữa đâu ạ (mặc dù điều này là cần thiết cho phát triển bền vững. Nhưng trong chính sách kinh tế ta có thể lồng vấn đề môi trường vào).

   Theo Từ điển tiếng Việt thì Đảng: Nhóm người kết hợp với nhau để cùng thực hiện một mục đích chung nào đó, trong sự đối lập với những nhóm người khác. Vậy đảng Xanh của anh đối lập với ĐCS trong vấn đề môi trường? Vậy với những vấn đề của môi trường có liên quan đến chính trị thì đảng Xanh sẽ làm gì, vì đảng Xanh không được tham chính? Các vấn đề liên quan đến môi trường cuối cùng vẫn do ĐCS quyết định?

   Theo Wikipedia tiếng Việt: “Đảng phái chính trị (thường gọi tắt là đảng) là một tổ chức chính trị tự nguyện với mục tiêu được một quyền lực chính trị nhất định trong chính quyền, thường là bằng cách tham gia các chiến dịch bầu cử. Các đảng có mục tiêu đại diện cho những công dân đã bầu ra đảng đó để thực hiện, bảo vệ quyền lợi của của họ. Các đảng thường có một hệ tư tưởng hay một đường lối nhất định, nhưng cũng có thể đại diện cho một liên minh giữa các lợi ích riêng rẽ.”

   Một đảng thành lập mà không tham gia chính trị thì sự tồn tại của nó để làm gì? Nó có phải là một tổ chức chính trị không? Đảng Xanh không tham chính giống như một tổ chức xã hội hơn là một tổ chức chính trị.

   Hầy, ĐCS vẫn độc quyền chính trị thì đảng Xanh ra đời giống như bình phong, đồ trang trí cho ĐCS thôi.

 11. Một Đảng phái mà ko tham gia chính trị thì còn gì vui. Thế thì tham gia Tổ chức phi chính phủ đi cho nhanh

 12. Siêu Buồn said

  Đét! Hay!
  Tôi hoan hô và ủng hộ sáng kiến của anh đấy, anh Basam ợ ! Chỉ độc đảng thì buồn chết, họ chẳng có quân xanh gì để mà tập dượt, mà nhất là chả có ai bảo vệ môi trường và bảo việ người tiêu dùng thì mới càng buồn. Buồn và lo vô cùng trước tình trạng hàng Tàu độc hại tràn ngập, biến đổi khí hậu thì đang liếm láp từng ngày. Dân ta mắc ung thư gần hết rồi!

 13. Lemnhem said

  Một ý tưởng rất hay của anh Ba sàm! nhưng phải cẩn thận không thì “xanh vỏ đỏ lòng”

  • Phạm Sơn said

   Đảng Xanh sẽ có tầm ảnh hưởng hơn làm lập tức yên lòng các vị bảo thủ của ĐCS nếu mời được thành phần tham gia là các cựu chiến binh, các nguyên lãnh đạo. Hoan hô bác BS.

 14. An said

  Hai cho do buon chu khong kha thi

 15. Hoa Cải said

  Ba Sàm: “… một vị giáo sư có tiếng đã thắc mắc: BS khoe hàm lượng tri thức trong số độc giả của mình vào loại cao mà sao phản hồi của họ chủ yếu chỉ thấy toàn những câu chữ bực bội, có khi thì xỉ vả nặng lời, số trao đổi, tranh luận sâu sắc còn ít quá”. Một vị giáo sư gọi là có tiếng mà nói được với Ba Sàm câu trên thì e rằng vị giáo sư này không phải là người của công chúng, mà là giáo sư xã hội chủ nghĩa! Giáo sư xã hội chủ nghĩa chắc chắn nhân dân không chấp nhận đó là giáo sư, có thể tạm gọi đó là giáo hư. Cái gia đình VN từ lâu nay đã lâm căn bệnh trên không hòa dưới không thuận, thượng bất chính hạ tắc loạn, mọi tiếng nói của người dân đều tập trung gào thét vào nền chính trị hà khắc đối với dân chúng, gào thét khô hơi rát họng mà chưa bao giờ nhận hồi âm bằng giọng nói con người, thay vào đó là hành động bắt bớ, đánh đập, tù đày với người trực tiếp nói và trù dập, bức hại thân nhân của họ. Việt Nam chưa có xã hội dân sự, như vậy người dân chưa được phép bàn chuyện dân sự, từ đó chưa có tri thức dân sự. Không ai dùng tri thức nói chuyện với kẻ bất nhân. Vị giáo sư này nên nêu bật nguyên nhân dẫn đến “bực bội”, “nặng lời”, đừng chụp mũ, đừng phê phán, nên tự soi cái giáo hư của mình.
  Hàng ngàn giáo sư, “tranh luận sâu sắc” hàn lâm bác học bảy bồ đến nửa thế kỷ nay, mà vẫn chấp nhận chế độ độc tài dẫn dắt đất nước đến nghèo nàn, lạc hậu, bất công mãi vậy thì nên vứt học hàm, học vị mà làm dân cho đỡ thẹn lương tâm. Giáo sư tim đỏ thẻ đỏ không ích hơn đàn cừu.

 16. Hung said

  Vấn đề nó không nằm ở chủ nghĩa nào cả. Chủ nghĩa Tư bản hay cộng sản cũng chỉ là công cụ để con người chiếm dụng tài nguyên, sản xuất, và phân phối của cải.

  CNCS ít công bằng hơn, vận hành thiếu hiệu quả hơn –> không phù hợp quy luật nên đáng bị đào thải, và thực tế bị đào thải.

  CNTB công bằng hơn, vận hành hiệu quả hơn CNCS –> phù hợp quy luật nên tồn tại.

  Có thể ở giai đoạn hiện tại CNTB đã bắt đầu không phù hợp (dân số 7 tỷ người, tài nguyên ngày càng thiếu, v.v…..) –> có thể con người cần một công cụ phù hợp hơn.
  Con người có hai lựa chọn.

  1. Tạo ra một công cụ mới.

  2. Cải tạo công cụ hiện tại —> xuất hiện thêm cơ quan kiểm soát về môi trường, các hiệp định v.v…

  Việt Nam nằm ở khốn cảnh là dân bây h thừa biết chỗ thiếu hiện quả, hoặc nói đúng hơn là sự thối nát của hệ thống hiện tại, nhưng dân chưa đủ đoàn kết, tri thức và sức mạnh quân sự để lập lại trật tự mới.

  Đảng Xanh nếu có sẽ đại diện cho cái gì? Một công cụ mới hay chỉ là một kiểu cải tạo công cụ hiện tại? Quan trọng nhất Đảng Xanh đại diện cho lợi ích của ai?
  —> Nếu nói chung chung đại diện cho lợi ích của dân thì không thể thuyết phục ai được cả (thế quá là nói Đảng đỏ hiện tại không đại diện cho dân???). Nếu nói đại diện cho một nhóm người nào đó thì càng không được? —> cái mâu thuẫn này chưa được giải quyết thì Đảng xanh là giấc mơ.

  • Hoa Cải said

   Đảng Xanh đại diện rừng xanh, sông ngòi, cá voi, tê giác, voi, linh dương, cá sấu, báo, sư tử, tiger v.v…

   • Khách said

    Đảng CS VN theo tôi biết, hiện nay họ cũng đang có nhu cầu có một “Đảng Xanh” để họ…tập dượt đánh phá, giống như trong quân sự, họ gọi đó là “quân Xanh”.
    Nếu không có ý đồ tham chính, có thể “đảng ta” cũng cho thành lập đảng Xanh, với điều kiện đảng CS sẽ cử người sang lãnh đạo, và cũng sẽ là một tổ chức nằm trong Mật trận Tổ quốc VN.
    Đảng quân Xanh ? Cũng được, miễn là không Xanh cỏ, Đỏ ngực.

 17. Hoa Cải said

  “Hủy hoại môi trường” là do loài sinh vật có vú, đi hai chân, có bộ não to nhất so với muôn loài, gọi là Người. Thời Người cùng muôn loài hái lượm tự nhiên thì môi trường cũng tự nhiên, Giờ Người thích dùng láp tốp, tủ lạnh, điều hòa, xe chạy, tàu bay v.v… đương nhiên môi trường sẽ khác.
  Trừ chủ nghĩa cộng sản, do vài người tự hứng nghĩ ra, làm ra và cố cưỡng bức nó vào đời sống xã hội nên chưa tròn thế kỷ thì diệt vong, còn lại, thế giới này chẳng hề tồn tại chủ nghĩa nào cả. Ai thích chủ nghĩa thì có thể gọi đó là chủ nghĩa Con Người.
  Bài viết hôm trước và hôm nay với chủ đề “chủ nghĩa – môi trường – đặt mình vào vị thế đảng nhà nước …”, thì thấy chủ Blog đã nói cả “hai bờ” tương đối rõ rồi, việc “văn hóa tranh luận” cũng nói rồi, tính thời sự chẳng thấy nóng thì có gì mà tranh với luận.
  Có người nói nhiều còm ở đây thường dùng lời lẽ cứ như đào mồ cuốc mả mà thiếu vắng lời hay ý đẹp. Không phải. Nói vậy có đòi hỏi cao sang lắm không? Tranh luận với ai đây, khi bản tranh luận “kiến nghị 72” được tiếp nhận và Phan Trung Lý nhanh chóng hồi âm rằng: Kiến nghị 72 vi phạm nghị quyết QH 2012. Dân mà được tranh luận bình đẳng với đảng nhà nước thì chắc chắn sẽ không chày giã cối như thế. Do dân bị bịt mồm, nên có cơ hội là họ chửi đấy, đào mồ cuốc mả đấy. Đừng hiểu lầm đó là tranh luận.

 18. montaukmosquito said

  OK, nếu là người đã từng ở VN, chắc chắn không ít thì nhiều cũng đều có kinh nghiệm với hệ thống . Đơn giản vì những năm bung ra, hệ thống vẫn còn nắm chắc rất nhiều thứ . Muốn sống, mọi người phải bắt buộc đi qua hệ thống, muốn buôn bán, muốn mở thị trường, muốn nước ngoài đầu tư …, thậm chí muốn xuống miệt ruộng thu mua hàng đem lên thành phố mọi thứ đều phải qua hệ thống, vì nếu hệ thống “quên”, mình sẽ không làm được gì cả . Tất cả các nguồn lợi sẽ đổ vào những người được hệ thống “nhớ”. Nên câu nói không hiểu những gì xảy ra bên trong hệ thống có phần nào khiên cưỡng . Chưa kể có những người đã ra ngoài này rồi nhưng vẫn giữ và phát triển các mối quan hệ đối với hệ thống vì nhiều mục đích khác nhau . Cái khác nhau giữa em và anh Ba cùng nhiều người ở đây là thái độ đối với hệ thống . Em đã chứng kiến và đóng góp (tuổi nhỏ làm việc nhỏ thôi) vào sự tha hóa của hệ thống (technical term) từ ngày xưa (Đường Sơn Quán chỉ nhỏ như con thỏ, ngay với tiêu chuẩn ngày xưa) cho tới bây giờ . Thật sự mà nói, em ghê tởm . Đúng, có người biết nhưng tự bịt mắt quên đi phần xa đọa, tàn độc mà chỉ nhìn thấy vĩ nhân . Em không thể . Mỗi lần nhìn họ với áo mũ chỉnh tề lên hiệu triệu những lời đạo đức, em chỉ nhìn ra những kẻ đạo đức giả đáng nguyền rủa . Nói vậy, để bảo em không hiểu là sai .

  Nhưng con người khác với thú vật là ở chỗ con người có thái độ và đầy đủ tư duy để chọn lại chỗ đứng cho mình .

  Bây giờ nói chuyện cái chai nước đường bẫy ruồi, nói chung nó có hình cái phễu đặt ngược . Phía vô chỉ đủ một con ruồi, càng ngày càng phình ra . Con ruồi thì chắc chắn sau khi chui qua khỏi cái cổ chai để vô tới một vùng rộng, nó sẽ quên mất, thậm chí còn coi phần vừa đi qua là nguy hiểm . Con người không phải là con ruồi nên chỉ cần xem lại con đường mình đã đi vô là thấy lối ra .

  Nói theo kiểu hàn lâm thì “Stolzenberg cho ta một lý do khi chỉ ra rằng ta chỉ có thể thoát ra cái bẫy của một tư tưởng tuyệt đối bằng cách không coi tư tưởng này là sự thật – tồn tại độc lập và dẫn tới một số kết luận cụ thể – và, thật ra, chất vấn chính tư tưởng tuyệt đối này.”

  Cái bẫy người dễ thoát hơn bẫy ruồi vì do chính tay người làm ra, vì thế có rất nhiều cách để thoát cái bẫy người, 1 là chỉ cần mọi người buông tay, tức là không cần nắm nữa, cái bẫy sẽ tự xụp . 2 là cách của Nguyễn Chí Đức, tức là chỉ cái lỗ thoát ở chỗ này .

  Một lần nữa, khác nhau giữa em và anh Ba là thái độ với cái bẫy ruồi . Anh biết chắc đám ruồi trong bẫy sẽ chết, thậm chí không cần tới một lực lượng bên ngoài tác động cũng đủ cái bẫy ruồi đổ, và nước mật sẽ dìm chết chúng, nhưng anh thương chúng vì một lý do nào đó nên anh mong mọi người đừng cử động để cái chai đừng động đậy . Em thì dựa trên một chân lý, Trái đất này vẫn quay .

  Em chỉ sợ đến khi mọi sự đã xong, chúng ta không còn gì để vớt vát vì mọi thứ đã bị đám ruồi của anh phá và bán sạch sành sanh . Cuối cùng, chính dân tộc này trong đó có anh và em -nếu còn coi em là người của đất nước này- mới là những người cháy túi . Trong khi bọn họ vẫn đang hưởng phú quý thái bình ở một nơi nào đó trong xứ tư bản giãy chết .

 19. hung said

  Bác BS cứ đùa dai. Cho bác lập đảng xanh nhỡ ngày nào đó đảng của bác đủ lớn lại đổi màu thành đỏ thì…? thôi dẹp nhé!!!

 20. TAXN said

  Có một việc tôi thấy các nhân sĩ, trí thức và các đảng viên CS yêu nước có thể làm ngay. Đó là tổ chức công khai tuyên bố ra khỏi đảng (ly khai đảng, trả thẻ đảng), những hành động kiểu Kim Chi như vậy sẽ có có ý nghĩa đánh thức xã hội lớn lao. Đây là bước tiếp theo logic cho kiến nghị HP 72 vừa rồi, và sau sự phản hồi vừa rồi của đảng. Các bác ấy đều thừa tâm huyết, nhưng cái đang thiếu bây giờ là hình như vẫn chưa gây được sự chú ý và quan tâm đến chính trị từ lớp trẻ. Tôi cho rang, có bước ra khỏi hệ thống một cách công khai đàng hoàng thay vì góp ý từ bên trong mới tạo tiền đề cho những thay đổi lớn lao về sau.

 21. Hà Huy said

  Người dân trên thế giới hãy kiên trì , chờ đợi khoảng vài triệu năm nữa thì chế độ Tư Bản sẽ giẫy chết . Việt Nam tiếp tục xây dựng thời kỳ quá độ nên CNCS ( Thiên đướng mù )

 22. bagan3 said

  “Hội Xanh” nghe được vì không lộ ý đồ chính trị.
  Dù chính ủy của đảng đã chót nhưng phải chét :
  “chỉ tham gia cơ quan dân cử và chính quyền ở cấp cơ sở –
  có thể khi thuận lợi”.
  Thế thì…bỏ mịa đảng csvn hiện tại rồi !
  (nói đi rồi nói lại…khác gì “diễn tiến hòa bình”?)
  *
  Một đề nghị:
  -cái Hội Xanh này quyết không là một đảng chính chị – chính em.
  Mà mang sắc thái một hội…kiểu Hội Tam Điển của các thế lực
  phong kiến và tư bản phản động !
  *
  Ba Sàm và quý độc giả nghĩ sao?

  • Hoa Cải said

   Mong mõi bức thiết bây giờ là tìm mọi phương cách tổ chức, tập hợp, kêu gọi các tầng lớp nhân dân lên tiếng thống nhất đòi hỏi quyền lợi của chính mình, như quyền sở hữu đất, quyền đòi hủy bỏ phân biệt đối xử lý lịch chính trị, đòi bệnh viện công hủy bỏ tiền giường, giảm thiểu tối đa học phí trường công lập. Nên tập trung vào chủ đề thiết thực trong các lĩnh vực đời sống. Đảng nhà nước CSVN chưa chết mà đòi đảng xanh, đảng hồng chẳng qua để úm ba la cho vui chứ nó xa rời thực tế lắm.

 23. giang said

  Việc quan trọng là bây giờ làm thế nào để ra đời được đảng Xanh đó phải không bác BS, em nghĩ là khi được phép hoạt động rồi thì nhất định nó sẽ được mọi người đóng góp để phát triển tốt;

 24. Cục Đất said

  Hè hè, tác giả thích đứng “giữa hai lằn đạn”. Không bên nào chịu giải pháp này cả. Đơn giản là đảng Xanh đó không phải là đảng theo nghĩa người ta đang quan tâm, cứ lập “Hội Xanh” là được.

  • Hoa Cải said

   Hội nào cũng phải chịu sự lãnh đạo của đảng nhà nước cộng sản, kể cả hội tu hành, hội cùi, hội cụt, hội xe lăn. Bản “Kiến nghị 72” chưa cần đọc đã chụp cái mũ “vi phạm nghị quyết quốc hội”. Anh Ba nay còn muốn “từ phong kiến tiến thẳng lên CNXH, không kinh qua giai đoạn phát triển quá độ” như đêm trước “đảng ta” từng đi. Thông cảm, tháng giêng là tháng ăn chơi mà.

 25. montaukmosquito said

  “Một nỗi đau đớn, cảm giác bất lực không gì so sánh được của những người CSVN trong nhiều năm nay là biết mình như lỡ chui vào trong một “Tổ Nhện độc khổng lồ”, nhưng không biết làm sao thoát ra được. Mạng nhện gắn kết họ, nọc độc vừa ru ngủ vừa hủy hoại, còn nanh vuốt nhện vừa kiếm mồi vỗ béo vừa túm chặt. Còn những ai không bị lỡ chui vào nó thì lại ít hiểu cho tình cảnh của họ, chỉ biết đứng ngoài la lối, xỉ vả.

  Không thoát ra được, người ta đành sống chung với nó, cố kiết bảo vệ và diệt trừ bất cứ kẻ thù nào của “Nhện độc”.”

  Man, còm trên anh Ba giờ này bị khám xét đủ cả .

  OK, ráng .

  Dạ thưa anh, ngoài này đã nghiên cứu rất kỹ tình trạng này . Việt Nam không phải trường hợp cá biệt, nhưng đúng là nó rơi vào trường hợp đặc biệt .

  Từ 1982, Watzlawick đã dùng hình ảnh cái bẫy ruồi để chỉ tình cảnh này . Cái bẫy ruồi bên Tây là chai nước đường với cổ chai hẹp, con ruồi ngửi thấy mùi đường nên cắm đầu chui vào .

  Đố mọi người biết, cách thoát hiểm là gì ?

  Chính vì thế em đang ủng hộ Nguyễn Chí Đức, vì nghĩ cách của anh ta hiệu nghiệm hơn cả .

  • Cục Đất said

   Ví von về “Tổ Nhện độc khổng lồ” của ABS dễ gây tranh cãi.
   Đúng ra phải phân “con mồi” ra thành nhiều loại khác nhau căn cứ vào:
   1. Nhân thức
   2. Quyền lợi/ quyền lực họ được hưởng
   3. Nỗi sợ hãi
   Từ đó mới thấy được rằng các “con mồi” khác nhau sẽ có hành động khác nhau trong thời gian tới.

 26. Chính Ủy said

  Đảng Xanh đấu với Đảng Đỏ như quân xanh đấu với quân đỏ. Thế hóa ra là tập trận giả cho vui thôi á?

  • Chính Ủy said

   Đảng Đỏ ứ ừ không chịu đâu. Bi giờ Đỏ nói còn chả ai nghe nữa là mai kia Xanh được đằng chân lân đằng đầu đòi tham chính thì Đỏ chết không có đất chôn

   • Nói tóm lại said

    Chính Ủy nói hay quá .hehe…dù rằng thì là bi giờ Đỏ ” Bầm ” ,Đỏ “Loét” nhưng Đỏ “Quyết”…Chỉ e rằng sớm thành Đỏ …Đen thui !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: