BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Ba, 19-02-2013

Posted by adminbasam on 19/02/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1<- Hương hồn Những người lính Pò Hèn năm ấy… đã giúp cho Tuổi trẻ đỡ HÈN?! “Hơn 30 năm nay, chúng tôi cũng mong muốn cuộc chiến tranh chống quân xâm lược Trung Quốc không còn là ẩn ức của riêng những người lính. Câu chuyện đó cần được kể ra để nhiều người biết đến. Lớp trẻ phải biết cha ông đã chiến đấu thế nào, đã giữ những tấc đất biên cương bằng chính mạng sống và tuổi xuân của mình như thế nào. Nếu không nói, lớp trẻ sẽ không hiểu. Sao có thể để người ta nói đó là cuộc chiến tranh tự vệ của người Trung Quốc được? Những nơi diễn ra các trận chiến ác liệt đều là trên đất Việt Nam. Hiện nay, các mỏm đồi vẫn sừng sững còn đấy, là chứng nhân cho những người lính đã chiến đấu chống quân xâm lược Trung Quốc.” – Suy ngẫm nhân ngày 17.2 (SGTT).

Việt Nam cản trở các hoạt động tưởng niệm cuộc chiến Việt-Trung (VOA). Ông Lê Hiếu Đằng: Như vậy chứng tỏ việc không muốn nhắc tới ‘Trung Quốc xâm lược’ là một tư tưởng nhất quán của nhà nước Việt Nam. Nhân dân Việt Nam bây giờ và cả chúng tôi cũng không hiểu vì sao họ lại sợ như vậy. Phải kêu đúng tên những kẻ đã xâm lược đất nước Việt Nam, chứ không thể nào tránh né được”.

Vòng hoa tang cho truyền thống quật cường, bất khuất chống ngoại xâm? (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Những nén hương, những vòng hoa không đến được nơi tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh, như đã vô tình để tang cho tinh thần quật cường, bất khuất của dân tộc ta với truyền thống tự ngàn đời. Những người lính, những người mang sắc phục ngăn cản những hành động đó, đã vô tình hay cố ý trở thành những đao phủ giáng những nhát chém chí mạng xuống lòng tự hào dân tộc và tình yêu Tổ Quốc thiêng liêng của người dân Việt Nam, thể hiện sự vô ơn bội nghĩa đối với các tiền nhân đã gây dựng đất nước này bằng cả núi 2xương sông máu”.  – Bài của Nhà thơ Hoàng Hưng, đã điểm chiều qua trên Quê choa: Chúng tôi tưởng niệm đồng bào chiến sĩ hy sinh trong cuộc chiến đấu chống xâm lược Trung Cộng (BoxitVN).  GS Tương Lai dõng dạc tuyên bố lý do buổi tưởng niệm =>

CÒN NHỮNG NẤM MỘ NÀO QUÂN TRUNG QUỐC ĐÃ XÓA ĐI TRONG CUỘC XÂM LƯỢC NĂM 1979 (Kha Trà Phương). – Đắc Trung: CHÚNG TÔI KHÔNG THỂ CHẾT (Phần 1) (Phạm Viết Đào). “Theo lời kể của đồng chí Nông Thanh Phi-ao, dân tộc Nùng, chiến sĩ công an vũ trang đồn C5, Lạng Sơn về trận chiến đấu tại pháo đài Đồn Đăng, Lạng Sơn…”. – CÁC CHỊ NGÃ XUỐNG, TRONG TRẬN ĐẦU 17/2/1979 (Mai Thanh Hải).

Buổi sáng 17/2/1979 của một đứa trẻ may mắn thoát khỏi tay bọn bành trướng (Cầu Nhật Tân). “Ngay sau khi chúng tôi kịp thoát ra khỏi nhà, cắt rừng chạy về xuôi, lính TQ đã tràn ngập thị xã, cướp, giết, hiếp người già, phụ nữ, trẻ em. 18 cô giáo trường phổ thông cơ sở nơi tôi học đã bị lính TQ hiếp, xẻo vú, phanh thây vứt xác xuống giếng trong sân trường. Nhiều trẻ em cùng gia đình không chạy kịp về xuôi đã bị thảm sát trong đó có cả bọn thằng Coỏng bạn tôi. Cả thị xã bình yên ngập chìm trong máu, chết chóc, tiếng súng, tiếng la hét và khói lửa”. – 17-2, KHÔNG CHỈ MỘT NGÀY … (FB Lê Đức Dục/ NBĐ).

BẢNG VÀNG 52 ANH HÙNG ĐƯỢC PHONG TRONG CUỘC CHIẾN TRANH CHỐNG QUÂN TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC (Phạm Viết Đào).

Sự kiện 17/2 trên mặt báo (Nguyễn Vĩnh).  – Hoan hô báo Tuổi Trẻ, chậm còn hơn không: Không ai quên ngày 17-2 (TT). Nhưng một độc giả méc là cả bài không hề dám nhắc tới 2 từ “Trung Quốc”, nhưng không sao, bài hôm qua TT đã dám gọi tên TQ mà:  Bài học từ cuộc chiến bảo vệ biên giới 1979. Độc giả còn cho biết, đến tối hôm qua bài này mới xuất hiện, nhưng thấy trên bài báo ghi 08:10.

– Huỳnh Văn Úc: Im lặng là vàng (Nguyễn Tường Thụy). “Im lặng là vàng/ Nhưng lại là vàng mười sáu chữ/ Là loại vàng của loài quỷ dữ./ Im lặng là hèn/ Hèn với tổ tiên, hèn với tiền nhân/ Hèn với nhân dân/ Hèn với đồng bào, đồng chí/ Hèn với anh hùng liệt sĩ…”. – “Dĩ hòa vi quý” hãy dĩ “hèn” vi”ghế” (DLB).

17/2 không phải là ngày kỷ niệm chiến thắng biên giới 1979 (Thiếu Long). Các blogger “tưởng niệm” các anh hùng, tử sĩ và những người dân vô tội đã hy sinh trong cuộc chiến này, không phải “kỷ niệm”.

– Mời xem lại: Trần Trung Đạo: “Côn đồ” Đặng Tiểu Bình qua quan hệ Việt Trung (Trần Trung Đạo).

– Thủ tướng thăm tên lửa phòng vệ bờ biển (BBC). Nhưng ở trong đất liền thôi nha TT, đừng nổi hứng ra ngoải, tàu hải giám nó bắt, mệt lắm đó!  – Tên lửa hải quân sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc (TN). – Thủ tướng thị sát tên lửa bờ ở Bình Thuận (TT). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát tổ hợp tên lửa bờ Bastion (ANTĐ). – Thủ tướng thị sát ‘lá chắn thép’ của Hải quân (VNN).  – ‘Không mục tiêu nào có thể lọt vào vùng trời Hà Nội’ (VNE).

– Trung Quốc phản pháo cuộc chiến pháp lý Biển Đông thế nào? (KT). – Sĩ quan Trung Quốc nói sẽ đá Mỹ khỏi khu vực (TN).

Trung Quốc tự cho là chủ nhân dầu hỏa tại Biển Đông (RFI). Chính sách biển của đảng Cộng sản Trung Quốc không phải chỉ để làm bá chủ đường giao thông trên mặt biển và chiếm đoạt nguồn hải sản trong lòng biển mà còn nhằm tóm thâu toàn bộ tài nguyên dầu khí dưới đáy biển”.

– Đối thoại Shangri-la cảnh báo tranh chấp Biển Đông (PT).

– Tàu Trung Quốc tiếp tục xâm nhập hải phận Senkaku/Điếu Ngư (RFI). – Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư: Bảy lý do không bùng nổ chiến tranh (PLTP). – Trung Quốc và “ván bài lật ngửa” (PLTP). – Nhật sẽ không công bố bằng chứng vụ TQ chĩa radar (TTXVN). – Trung Quốc có bước qua được ’lời nguyền’ Nhật Bản? (ĐV).

– “Viên ngọc” mới hay chiến lược “tây tiến” của Trung Quốc? (LĐ). – Pakistan bàn giao 1 cảng chiến lược cho Trung Quốc (TTXVN).

– Tiêu Dao Bảo Cự: Từ Ngô Kha, soi rọi và giải mã một thế hệ dấn thân (Diễn Đàn). Blogger Caubay Thiem có bài phản biện lại bài này bên Facebook.

– Nguyễn Hưng Quốc: Viết và viết lại lịch sử (VOA’s blog). Chửi nhà Nguyễn, rồi sau đó, công nhận một số đóng góp của nhà Nguyễn là quyết định của họ. Phủ nhận Tự Lực văn đoàn, rồi sau đó, ca ngợi Tự Lực văn đoàn cũng là quyết định của họ. Cả việc viết và viết lại lịch sử đều nằm trong tay họ”.

– Minh Diện: HẬU HỌA “GIẢI PHÁP ĐỎ” CỦA NGUYỄN VĂN LINH (Bùi Văn Bồng).

Chưa kịp hóa Rồng … (RFA). Chửa kịp hóa rồng rắn đã sang/Rắn khoe mười sáu chữ siêu vàng/Biển Đông đừng chết lâm sàng nhé/Phương Bắc còn nguyên rắn hổ mang”.

– Phim trắng đen, tiếng Pháp – Anh, có phụ đề tiếng Việt về điều 88 – đàn áp bất đồng chính kiến:  88 – The Repression of Cyber Dissidents (Vietnamese) (Ela Gancarz).  – Số nhà báo bị cầm tù hoặc giết chết tăng cao trên toàn thế giới (Japan Times/ TCPT).

Thông tin cần biết !: MẶT THẬT VIỆT TÂN 2 (DĐCN). Mời xem Kỳ 1 đã điểm sáng qua. Nhưng ông Lê Nguyên Hồng, người vừa khẳng định “chắc chắn rằng đến hôm nay tôi cũng không phải là người của VT”, đã có bài “đáp lại”:  – Thông tin của Nguyễn Phương Anh về Đảng Việt Tân: Lệch lạc và lạc hậu! (DCTDVN)). Chưa muốn bàn tới nội dung của những bài viết này, song có một điều dễ thấy và cần phải nói, từ thực tế. Đó là trong mấy năm qua, có quá nhiều người bị nhà cầm quyền bắt giữ, đặc biệt là lớp trẻ, trong đó có cáo buộc dính líu tới Việt Tân. Trong khi tiếng xấu, nghi ngại từ dư luận trong nước (không phải trong chính quyền) về tổ chức này dường như ngày càng nhiều.

– Một sự vu khống, xuyên tạc trắng trợn tình hình báo chí ở Việt Nam (ND).

Thương lượng nền dân chủ (Negotiating Democracy) (Zetamu).

3< – Nông dân Văn Giang bước vào sản xuất vụ xuân với tinh thần và ý chí quật cường (Cầu Nhật Tân). – Xuân Quan xuống đồng đầu xuân (Nguyễn Tường Thụy).  – Thông điệp Văn Giang: Quyết không lùi bước! (Phương Bích).

Cồn Dầu và Chiến dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản” (NQ&TD).

– Đỗ Như Ly: KHÔNG CHẤP NHẬN ĐƯỢC (BoxitVN). “Đấy là suy nghĩ đầu tiên của tôi khi được đọc thư của ông Phan Trung Lý thay mặt cho Ủy ban Dự thảo sửa Hiến Pháp 1992 gửi trả lời ông Nguyễn Đình Lộc.”

– Hồ Quang Huy: SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP: QUYỀN LỰC CỦA NHÂN DÂN PHẢI TRẢ LẠI CHO NHÂN DÂN (BoxitVN).

– Về bài đã điểm hôm qua trên báo QĐND: Khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng trong Hiến pháp là hợp lý, hợp tình, BBC có bài: Bỏ điều 4 ‘đe dọa sự tồn vong dân tộc’. Vậy là theo mấy tay lý luận của đảng thì dân tộc ta chẳng những không có mùa xuân trước khi có đảng, mà đảng còn sinh ra cả dân tộc Việt Nam nữa à? Đất nước có mấy ngàn năm lịch sử trước khi có đảng, dân tộc VN mất hết rồi cho tới khi đảng ra đời làm cho cả dân tộc sống lại?

Đừng trói Hiến pháp ‘bằng vòng kim cô’ (BBC), đề cập tới bài phỏng vấn TS Nguyễn Sĩ Dũng, đã điểm chiều qua: ‘Không thể vượt lên với vòng kim cô quanh đầu’ (VNN). “Quyền lập hiến của nhân dân trước hết thể hiện ở quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân. Khi mọi quyền lực đều thuộc về nhân dân, thì mọi quyền lực đều chỉ hợp pháp khi được nhân dân phân chia”. 

Hiến pháp 2013: Con cái đặt đâu, cha mẹ ngồi đó (DLB). – Giải thích, giải trình, giải mã, giải bày, giải độc Nghị quyết 38/2012/QH1 của đồng chí Nguyễn Sinh Hùng.

– ThS. Phan Đăng Thanh, Luật sư Đoàn luật sư Tp. Hồ Chí Minh: TƯ TƯỞNG LẬP HIẾN CỦA PHAN CHU TRINH (QHVN). – Những khuyết điểm nghiêm trọng của Hiến pháp 1946 – Mai Thái Lĩnh (Cùng viết HP).

Góp ý về Hiến pháp biến thành phong trào đòi dân chủ (RFI). GS Tương Lai: Trong kiến nghị đó, có những vấn đề mà trước đây chỉ cần nói đến là đủ để bị quy kết là ‘phản động’, ‘phản cách mạng’, ‘lợi dụng dân chủ để phá hoại định hướng xã hội chủ nghĩa, làm rối loạn định hướng tư tưởng’, v.v…. Bây giờ, đoàn đại biểu mang kiến nghị giữa thanh thiên bạch nhật”.

– Phỏng vấn Thẩm phán Phạm Quang Tuệ, Thẩm phán Liên Bang của tòa án San Francisco, Hoa Kỳ: Sửa đổi Hiến pháp dưới góc nhìn một Thẩm phán Mỹ gốc Việt (RFA). Điều 4 Hiến pháp nói đảng lãnh đạo nhà nước và xã hội, là nó sao chép lại điều 6 của hiến pháp Liên Xô, mà Liên Xô thì đã sụp đổ hồi 1991, và với điều 4 này Đảng Cộng sản Việt nam giam hết tất cả các phần còn lại của bản hiến pháp. Không còn phân quyền, không còn cái gì hết. Cho nên phải lấy Đảng Cộng sản ra khỏi hiến pháp thì mới có một bản hiến pháp thực sự được”.

H2– Cũng liên quan tới chuyện sửa đổi Hiếp pháp, độc giả H.L. gửi tấm ảnh chụp tại khu di tích Nguyễn Sinh Sắc ở Sa Đéc, Đồng Tháp (BẢN YÊU SÁCH CỦA NHÂN DÂN AN NAM) với lời bình: “BTV hãy nhìn cho kỹ bản yêu sách của Nhân dân An Nam, ký tên đại diện là NAQ, xem có giống với những yêu sách trong Kiến nghị 72 không? Hóa ra, những cái quyền đó dân ta đòi hỏi ở bọn thực dân Pháp và bây giờ chúng ta đang đòi ở chế độ thiên đường XHCN“. Ngày xưa, cụ Nguyễn Ái Quốc đã thay mặt nhân dân An Nam đòi thực dân Pháp các quyền này: “Quyền tự do báo chí và ngôn luận; Quyền tự do lập hội và hội họp; Quyền tự do xuất dương và đi du lịch nước ngoài; Quyền tự do giáo dục thành lập các truờng kỹ thuật chuyên nghiệp ở tất cả các tỉnh cho người bản xứ học. Thay chế độ ra các sắc lệnh bằng chế độ ra các đạo luật…”. Gần 100 năm sau, “dân An Nam” tiếp tục đòi các quyền này nhưng không phải từ thực dân Pháp mà từ hậu duệ của cụ Nguyễn. Thế mà suốt ngày chúng cứ kêu gọi mọi người học tập và làm theo ông cụ! Còn đây nữa: Lễ phát động Tết trồng cây “đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2013 (GD&TĐ). Không sợ cụ bật dậy vặn cổ chết hết à?

– Về bản “Kiến nghị 72” và tài liệu tham khảo là “Dự thảo Hiến pháp 2013”, có một điều thú vị, xin tạm đặt tên cho nó là “Nỗi sợ hãi của cường quyền”, liên quan tới phản ứng từ giới đang nắm quyền sinh sát ở đất nước này.

Từ khi hai văn bản trên được công bố cho tới nay, đã được gần 1 tháng, ngoài sự hưởng ứng hết sức nhiệt tình của nhân dân khắp trong, ngoài nước qua hơn 4.000 chữ ký, rất nhiều bài viết, phản hồi của độc giả hàng ngày, và một thăm dò dư luận nho nhỏ, thì cũng có những ý kiến trái chiều. Trong những ý kiến trái chiều lại có thể phân làm 2 dạng, một từ những người muốn níu giữ quyền lực tuyệt đối của đảng CSVN, hạn chế tối thiểu quyền tự do của dân, một thì ngược lại, họ cũng muốn có những thay đổi tương tự đòi hỏi trong bản “Kiến nghị 72”, nhưng quá ngao ngán, không còn tin ở những người cộng sản nữa, nên cho rằng “kiến nghị” chỉ mất công, thậm chí làm lợi cho CSVN.

Ngoài ra, có một số rất nhỏ không đáng kể, người thì chỉ vì những tự ái sĩ diện vu vơ, người thì cảnh giác quá độ với những thủ đoạn của cộng sản mà không tán thành bản kiến nghị. Thế rồi, thực tế đã cho những ai còn nghi ngờ sức mạnh và hiệu quả của bản Kiến nghị ngày càng “tỉnh” ra thêm. “Nỗi sợ hãi của cường quyền” đã bộc lộ dưới nhiều bộ mặt khác nhau, đó là:

+ Không “dám” công bố bản Kiến nghị và Dự thảo một cách quang minh chính đại, bất chấp một thực tế hiển nhiên là nó có giá trị rất cao về khoa học lập hiến; lờ đi để cho hầu hết các báo đài phải “tự hiểu”, hoặc bằng chỉ thị ngầm, làm cho họ phải “câm miệng”.

+ Nhưng lại không “dám” cho phép có những bài “bút chiến” với những người khởi xướng “Kiến nghị 72”, “Dự thảo Hiến pháp 2013” vì sợ “lợi bất cập hại”.

+ Xuất hiện rất nhiều những phản hồi “lạ”, bị độc giả cho là các “Dư luận viên” của tuyên giáo, bằng đủ các lời lẽ từ chia rẽ tinh vi, hạ thấp giá trị bản Kiến nghị, cho tới nhục mạ vô văn hóa, đe dọa trắng trợn đích danh cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, người dẫn đầu đoàn đại biểu trao bản Kiến nghị.

+ Đặc biệt, một biểu hiện chưa từng có, ở tầm “vĩ mô”, mà chúng tôi thấy cần phải sớm để công luận được biết một phần. Đó là phản ứng của người lãnh đạo cao nhất của Quốc hội, ông Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng. Ngay giáp Tết, đã có ít nhất một người giữ vị trí rất cao trong Quốc hội mang “thông điệp” của ông tới trực tiếp cho một vị trong nhóm khởi xướng – trao bản Kiến nghị, với đòi hỏi mang tính “ngăn chặn”. Thế rồi, không biết có phải do “thông điệp” đó đã tỏ ra không hiệu quả, nay cần có biện pháp “dụ khị” nào đó, hay đã có sự thay đổi quan điểm từ cấp “cung đình”, mà hôm qua, ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau Tết, lại có một nguồn tin được đưa tới, rằng ông chủ tịch dự tính có cuộc gặp, trao đổi với nhóm trao Kiến nghị.

Dù cho tất cả biểu hiện của nỗi sợ hãi nói trên vẫn chưa đem tới sự thay đổi nào trong hành động của giới cầm quyền, nhưng chắc chắn nó đã là một dấu mốc đáng kể, thậm chí là bướt ngoặt cho cuộc tranh đấu của nhân dân VN cho quyền tự do của mình, kể từ khi “có đảng”.

Định vị vai trò các thành phần kinh tế trong Hiến pháp (VNN).

– Bùi Tín: Vài chuyện đã rõ về ông Hồ (VOA’s blog). Do văn hóa thấp, mới học hết bậc tiểu học, lại còn quá trẻ nên khi đọc bài của Lenin về giải phóng dân tộc, ông đã nhẹ dạ theo ngay Mác, Lenin , rồi Stalin, rồi Mao cho đến suốt đời, cả sau khi chết … Đến khi chết ông vẫn hài lòng nghĩ mình là một lãnh tụ yêu nước và cứu nước. Theo tôi một nhà lãnh đạo dân tộc mà yêu nước kiểu như vậy thì bằng mười làm hại đất nước, dân tộc, thà ông không yêu nước thì có khi lại là may cho nhân dân. Hiện ta thua xa Thái Lan, Inđonesia, Singapore, Malaysia… là vì vậy”.

ĐỐI THỦ ĐÁNG NỂ NHƯNG DỂ BỊ LỪA (Huỳnh Ngọc Chênh). “Trong vở kịch này, kép đẹp vai phản diện là kép Ba Dũng. Kép độc là anh Tư Sang và kép mùi là Bác cả Lú và dàn diễn viên Ban chấp hành Trung ương khóa XI, dưới sự dàn dựng của tập thể 14 Đạo diễn Bộ Chính trị. Kịch tính được đẩy lên đến cao trào trong trường đoạn Hội nghị Ban chấp hành Trung ương 6 và với cái kết rất ư là hòa bình hữu nghị ngọt ngào, thắm tình đồng chí quần không miếng vá hai túi đầy Đô la, phe ta đều an toàn, chẳng ai nhấc đít khỏi ghế Bộ Chính trị nhưng đắng như lá ngón (3) nơi yết hầu của quảng đại dân chúng”.

Long An: Tin người TQ thuê đất ruộng không chính xác (TTXVN). “Theo ông Lê Minh Đức, trong ngày 18/2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An đã cử đoàn công tác đến địa bàn xã Hòa Phú xác minh nhưng không gặp được anh Trần Minh Nhu. Vì vậy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đang khẩn trương thanh tra để trả lời trước dư luận”. Chưa gặp người trong cuộc để xác minh, vẫn còn đang thanh tra mà đã bảo là “không chính xác”?

Thủ tướng viết chưa sạch lỗi chính tả (FB Mr. Do/ Trương Duy Nhất). 

– Bộ Trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyên: Tôi không giật mình câu Thủ tướng hỏi (TT).

– Lê Trung Thành: Có chút hy vọng mong manh nào cho Alumin* Tân Rai? (BoxitVN).

– Phan Hữu Tích: Chống tham nhũng – VIỆT NAM CÓ CHỊU HỌC SINGAPORE ? (Bùi Văn Bồng).

ĐB Hoàng Hữu Phước xin lỗi ĐB Dương Trung Quốc (VNN). – Đại biểu Hoàng Hữu Phước sẽ xin lỗi ông Dương Trung Quốc (TN). – Tác giả bài viết “tứ đại ngu” và những luận đàm về các dự án Luật (GDVN). – Bài ‘tứ đại ngu’: ĐB Hoàng Hữu Phước xin lỗi ông Dương Trung Quốc (TP). – Một hành xử thiếu văn hóa… nghị trường(PLTP). – Đại biểu quốc hội xúc phạm nhau: Luật chưa đề cập (TT).

– GS Hoàng Tụy: Thực trạng vốn xã hội Việt Nam: Hai vấn đề cần bàn (Tia sáng).

4<- Người Trung Quốc thuê đất trồng “lúa lạ” (DV). – Kiểm tra vụ “người Trung Quốc thuê đất trồng lúa” (TN).

– Không được đào tạo, cán bộ dễ sa ngã hơn (TT). – Bộ Tài chính họp bàn giao và phân công nhiệm vụ (TP). – Ban hành Quy tắc ứng xử của công chức hải quan (HQ).

– Nhân rộng thi tuyển công chức qua máy tính (TT). – Nhân rộng hình thức tuyển dụng công chức qua… phần mềm (PT).

– Chặn đứng các quy định… trên trời (PLTP).

– Vụ phó trưởng công an xã bắn người bị còng tay: Công an tỉnh nói nổ súng là đúng (TN).  – Vụ phó công an xã bắn người bị còng tay: “Tôi nổ súng vì bị tấn công” (PLTP). – TP HCM xôn xao vì thiếu úy cảnh sát cầm đầu băng cướp sòng bạc bằng súng (PT).

– Nhiều cán bộ hải quan bị “khủng bố” (LĐ).

– Xử lý cán bộ liên quan vụ phá rừng (TN).

– Khổ vì mất giấy tờ – Kỳ 2: Một kiểu tống tiền (TN). – Đặt tiền hoặc tài sản thay thế tạm giam: Phải có Hội đồng định giá tài sản (DV).

– Xung quanh vụ tàu New Horizon đang neo tại cảng Karachi (Pakistan): Tàu New Horison đã được chủ trương cho phép bán để thu hồi vốn (LĐ).

MÙNG HAI ĐI CHƠI SÓC TRĂNG (Hai Lúa). “Thôi thì nhìn cái biểu ngữ tung hô này của Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng treo, vẽ đầy các ngả đường mà cũng thấy ‘vui lây’, nhất là Đảng bộ Sóc Trăng sáng tạo thêm khẩu hiệu ‘Học tập……theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh’ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU NƯỚC MẠNH, XÃ HỘI CÔNG BẰNG DÂN CHỦ VĂN MINH”.

Lời kinh bá đạo trong lễ khai hội xuân Yên Tử (DLB). – TỈNH PHÚ THỌ NHẠO BÁNG LỊCH SỬ, KIẾM TIỀN CỦA ĐỒNG BÀO CẢ NƯỚC (Tễu). – Bói rong, gửi xe chặt chém ở Đền Trần (Infonet).

– Tiếp tục thực hiện lộ trình điều chỉnh giá điện (DV).

Hải Dương thừa nhận có đốt pháo (TT). – Xác pháo ngập đường, Hải Dương lúc nói không khi bảo có (Sống mới).   – MỚI ĐẦU NĂM, CHỦ TỊCH TỈNH HẢI DƯƠNG ĐÃ BÁO CÁO LÁO ! (DT/ Tễu).  – Lý do tỉnh Hải Dương phát ngôn trái chiều chuyện đốt pháo (ĐV). – Lạy (PLTP). – Đốt pháo ở Hải Dương: Từ “tâm phục” đến “khẩu phục” (DT).

Nguyễn Ngọc Già – Không cứu nổi “căn hộ”! (1) (Dân luận). “Họ đã quá xem thường tư duy kinh doanh hiện đại kết hợp với phong tục, tập quán còn mang nặng chất tiểu nông lạc hậu của người Việt, bởi thế, họ có ‘chết’ cũng là cái giá phải trả cho sự chủ quan, kém hiểu biết và ngạo mạn từ những ‘project’, những chỉ số kinh tế đẹp như mơ…”.

Trở lại vụ cả trăm hộ dân Bách Khoa có nguy cơ mất nhà (LĐ). “Thanh tra Thành phố cũng kiến nghị: ‘Việc sử dụng đất của tổ chức và các hộ gia đình trong khuôn viên đất của Trường ĐH BK diễn ra từ trước năm 1993, các hộ đã sử dụng ổn định trong thời gian dài. Do đó để việc xử lý thống nhất, đồng bộ, đảm bảo an ninh trật tự địa phương, đảm bảo đời sống của người dân’.” – Viết tiếp vụ cả trăm hộ dân Bách Khoa có nguy cơ mất nhà: Sự xuất hiện của “người được ủy quyền” bí ẩn đòi phá nhà dân (DLB). – Mòn mỏi chờ cấp giấy chủ quyền nhà (TN).

Tầng thứ 10 của đạo đại gia (Đào Tuấn). “Trung sách trước là hối lộ quan nha để được nợ thuế. Sau là thuê tàu ngầm Mỹ, mướn du thuyền Nga, hỏi cưới Maria Ozawa xứ mặt trời mọc. Bọn mõ sĩ tất đưa các hạ lên trang nhất, bàn tán cả năm. Đám chủ nợ nom thấy khiếp vía không khéo còn mang tiền cho vay thêm… ”.

Hội chứng khoe của tại Việt Nam (Việt Vùng Vịnh). GS Jay Zagorsky đã nói: Không có mối liên hệ giữa sự thông minh và giàu có. Nguyên văn: “Your IQ has really no relationship to your wealth.” Qua bài này thì BTV tui thấy rằng, dường như ở xứ ta có mối liên hệ giữa văn hóa và sự giàu có, nhưng chúng tỉ lệ nghịch với nhau. Mời xem lại: “Đại gia bí ẩn” tặng vàng thỏi cho nhiều nạn nhân sóng thần Nhật (DT).5

Kính gửi các đồng chí hay đọc báo mạng (DLB). – Loa phường sẽ không còn là nỗi ám ảnh? (PLVN). = >

Nghiện Quyền lực (Gốc sân).

Báo Nhân Dân cũng tham gia quảng cáo cho Dâm thư (Đông A).

Hoa Kỳ mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam (TTXVN). – Huy Đức: Bên Thắng Cuộc – Hiệp định thương mại Việt-Mỹ (Dân Luận).

Campuchia – “Căn cứ địa bành trướng” của Trung Quốc (Bùi Văn Bồng). – Liệu Trung Quốc có trở thành số 1?  (Foreign Policy/ Gốc sân).

TQ không muốn Giáo hoàng mới ‘can thiệp’ (BBC). – Bắc Kinh hy vọng tân Giáo Hoàng sẽ cải thiện quan hệ với Trung Quốc (RFI). – Ai là người kế tục Giáo hoàng Benedict XVI? (LĐ).

– Ông Lý Quang Diệu dự đoán về Trung Quốc (DT). – Trung Quốc ‘dời đô’ – Đâu là sự thật? (VNN). – Người Trung Quốc ngày càng mất niềm tin vào nhau (ANTĐ).

Báo TQ phê Mỹ về Bắc Triều Tiên (BBC). – Hé lộ kho tên lửa Triều Tiên (TN). – EU thắt chặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên (VOV). – Mỹ-Trung khẩu chiến vì vụ Triều Tiên thử hạt nhân (TTXVn).  Dân Trung Quốc biểu tình phản đối Triều Tiên thử hạt nhân (GDVN).

Moscow mở vụ xử luật sư quá cố (BBC).

13h45′:

Đầu năm thẳng tiến Hoàng Sa (TP). – Báo Mỹ: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam (TP). – “Là người Việt Nam, tôi có nghĩa vụ bảo vệ đất nước mình” (ANTĐ).

Trung Quốc rất “khát” dầu (Infonet). – Trung Quốc ‘nhận vơ’ dầu ở Biển Đông (Sống mới).

Tokyo không công bố chứng cứ (TN). – TQ phản bác đề xuất Senkaku là di sản thiên nhiên (TT).

Báo Mỹ: Trung Quốc sẽ không thể thống trị bất cứ đại dương nào (GDVN).

Những con đường mang tên 17 Tháng 2 (Nguyễn Thông).

Bộ phim Tết Mậu Thân 68: Tội ác của ai? (Chuacuuthe).

– Luật sư NGUYỄN LỆNH, Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh, cựu Hướng đạo sinh VN: Hội Hướng đạo VN – Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 từ thực tiễn (LTDA).   – Trần Mạnh Hảo MƯỜI BẢY NĂM TRƯỚC, PGS.TS. NHÀ VĂN NGUYỄN THANH TÚ ĐÃ ĂN CẮP LUẬN VĂN TIẾN SĨ (Mai Xuân Dzũng).  – Xem lại: Khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng trong Hiến pháp là hợp lý, hợp tình (QĐND).

Dạy con kiểu Lái Gió (Người Buôn Gió). “Câu chuyện này bọn độc tài muốn gửi gắm ý của chúng là – Chúng có bảo gì thì cũng phải kiên nhẫn mà làm theo , dù vô lý, trái đạo. Còn không chịu làm theo thì sẽ bị hậu quả ngay. Đây là chúng lồng ý của chúng vào Phật Bà nhằm đe doạ nhân dân không được trái ý chúng. Chứ bố nghĩ Phật Bà thật sự không đời nào ác như vậy”.

Bài Tứ đại ngu, ông Dương Trung Quốc: Không có chuyện thắng thua (TT/GDVN). – GS Nguyễn Minh Thuyết và bốn điều đáng buồn về ông Hoàng Hữu Phước (Infonet). – Quên mình là đại diện của dân (LĐ). – ĐB Quốc lên tiếng sau khi ĐB Phước xin lỗi (VNN). – Ông Dương Trung Quốc nhận lời xin lỗi (TP). – ‘Quốc hội nên có ý kiến về đề nghị bãi nhiệm ĐBQH Hoàng Hữu Phước’ (GDVN).  – ÔI GIỜI HOÀNG HỮU PHƯỚC (Văn Công Hùng). “Cái kiểu hiệp thương lấy được, nửa cưỡng bức nửa đe nẹt như lâu nay sẽ còn nhiều Hoàng Hữu Phước lọt vào quốc hội nữa cho mà xem…” – Ông Hoàng Hữu Phước tiếp tục mắc sai lầm! (Hà Hiển).

Trình Luật Đất đai sửa đổi vào quý 2 (VNE). – Quy hoạch sử dụng đất: Tiếp tục dài cổ chờ! (PLTP).

Thành lập Viện Hàn lâm khoa học công nghệ VN và Viện Hàn lâm khoa học xã hội VN (LĐ).

Đánh thức mầm xuân (ĐĐK).

Ông Trần Thọ thay ông Nguyễn Bá Thanh phụ trách Thành ủy Đà Nẵng (DT). – Đà Nẵng: Vắng lặng công sở đầu năm (TP).

Ông Vương Đình Huệ xin rút các chức danh kiêm nhiệm (Sống  mới).

Cho ý kiến về Luật phòng chống khủng bố (TP).

Lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ chúc Tết ngành Tài chính- Hải quan (HQ).

– Vụ người Trung Quốc thuê đất trồng lúa ở ĐBSCL: Người Trung Quốc “lặn” mất khi đoàn kiểm tra đến (TT). – Sóc Trăng: Nông dân bị “cò lúa” lừa hàng tỷ đồng (CATP).

Điều tra vụ thiếu úy công an gây 4 vụ cướp sòng bạc (Sống mới). – Vụ rừng đước bị xẻ thịt: Sẽ xử lý, kỷ luật những người có liên quan (NNVN).

Giáo hoàng Benedict XVI suy kiệt sức khỏe (DV).

– Trung Quốc: Lắp camera quay lén công chức (TT).

EU thông qua các biện pháp trừng phạt Triều Tiên (TN). – Liên minh châu Âu thống nhất tăng cường cấm vận Triều Tiên (GD&TĐ). – Báo Trung Quốc: “Mỹ phải chịu trách nhiệm về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên” (Infonet). – Báo chí Trung Quốc đổ lỗi cho Hoa Kỳ về cuộc khủng hoảng Bắc Triều Tiên (VOA).

Trung Quốc kiểm soát một hải cảng quan trọng của Pakistan (VOA).

Nga đeo đuổi vụ án ông Magnitsky, một người đã chết (VOA).

20h30′:

– Tây Nam bộ hướng về chủ quyền Biên giới – biển đảo (VOV).

– Trung Quốc ngông cuồng tuyên bố độc chiếm dầu ở Biển Đông (SM).

– Nhật – Trung liệu có đối đầu quân sự? (VNE).

– Đại sứ Trung Quốc tại Philippines: Trung Quốc và Philippines… ‘vẫn là bạn tốt’ (PT).

– Hàn Quốc thể hiện sức mạnh trên biển (GDTĐ).

– Mục tiêu, chủ thể ban hành và sửa đổi Hiến pháp (ĐBND).  – Cần có luật về Đảng (VNN). – Đảng phải có luật để công khai, minh bạch (NĐT).

– Dự án Luật Đất đai (sửa đổi): Những đổi mới về giá (TTXVN).

– Vợ Đoàn Văn Vươn: ‘Khi chồng chưa bị bắt, em cũng ngon lắm’ (NĐT).

– Giám sát chống tham nhũng phải được cung cấp thông tin (PL&XH).

– Đại biểu Quốc hội viết blog công kích ông Dương Trung Quốc (VNE).  – Đại biểu Dương Trung Quốc: “Sau chút khó chịu, tôi cũng… vô cảm!” (DT).  – “Vụ việc của đại biểu Phước khá nghiêm trọng về văn hóa ứng xử!” (DT).  – GS Nguyễn Minh Thuyết: Chẳng ai dại mà giật dây cho… ‘tứ đại ngu’ (PT).  – Những phát biểu thẳng thắn của ông Dương Trung Quốc tại Quốc hội  (GDVN). – Tác giả của ‘Tứ đại ngu’ từng phát biểu những gì trước Quốc hội? (PT).  – Kiểu tranh luận làm bạn đọc choáng váng! (TT).  – Chủ đề “Tứ đại ngu” nhằm vào ông Dương Trung Quốc bị hacker tấn công? (LĐ).

– Những “bao công“ thời nay trải lòng (PLVN).

– Lời trần tình của thuyền trưởng tàu New Horizon (LĐ).

– Thủ tướng phê bình các tỉnh xảy ra đốt pháo dịp Tết (TTXVN).

– Cần Thơ kỷ luật một số cán bộ quận vi phạm quản lý đất đai (CAND).

– TP.HCM: Tước quân tịch Cảnh sát cướp sòng bạc (VTC).

– Kỳ án thuê nhà ở quận 3: Phía thuê nhà đồi bồi thường hơn 18 tỷ đồng (CATP).

– Giáo hoàng Benedict XVI làm gì sau khi thoái vị? (TN).  – Giáo hoàng Benedict sẽ lĩnh lương hưu trên 2.100 bảng Anh (VOV).  – Cuộc sống ĐTC Bênêđíctô XVI sau khi từ nhiệm (Vietcatholic).

– New York Times: Lần ra trụ sở hacker của Bộ Quốc phòng Trung Quốc (GDVN).  – Tiết lộ chuyện cựu giám đốc công an Trùng Khánh xin tị nạn tại Anh (DT).

– Đặc phái viên Nhật đến Trung Quốc thảo luận về Triều Tiên (VOV).  – Mỹ “dễ tổn thương bởi tên lửa Triều Tiên” (NLĐ).

KINH TẾ

FDI vào Việt Nam năm 2013 dự kiến tăng mạnh (VOA).

– Báo động đỏ về suy giảm tín dụng (VnEco). – Nên điều chỉnh tỷ giá trong quý 1-2013 (TP).  – Hệ thống ngân hàng Việt Nam đang bỏ ngỏ đạo đức nghề nghiệp (Sống mới). – Ngân hàng “chặt đẹp” người dùng thẻ – Kỳ 2: Phí cao, chất lượng thấp (TN). Từ mới cần cho vào từ điển: “ATM = Ách tắc mãi”. – Nhân viên Ngân hàng: “Chưa năm nào ăn Tết thảm hại như năm nay” (GDVN).

– Người dân mua vàng lấy hên (SGGP). – Vàng tăng giá nhờ lực mua sau Tết (VnMedia).

Sôi động phiên giao dịch đầu năm của thị trường chứng khoán (VTV). – Nhà đầu tư lạc quan (TN).

– Kỳ vọng vào thực thi (TN). – VCG: Cuối năm 2012 dư hàng tồn kho gần 7.500 tỷ đồng, chiếm gần 26% tổng tài sản (CafeF). – PVF lỗ hợp nhất gần 136 tỷ đồng trong quý 4/2012 (CafeF).

– Khoan thư sức… doanh nghiệp (LĐ).

– Ngành du lịch sẽ “chết” vì nạn “chặt chém” (TT).

– Ngư dân phấn khởi vươn khơi bám biển (SGGP). – Lộc biển đầu xuân (TN). – Ngư dân nhận “lộc” tôm hùm giống (DV).

– Đồng bằng sông Cửu Long: Sau tết, lúa chín, đợi người mua… (LĐ).

– Lo ngại Trung Quốc trồng thanh long (TBKTSG/GDVN).

– Tìm cơ hội làm ăn năm 2013: Tập trung vào nghề “tay phải” (TT).

6<- Chàng trai “quản lý” 250 đàn ong (TN).

Thị trường tiêu dùng Việt Nam tăng trưởng cao nhất Châu Á (VOA).

– Bát nháo phí môi giới xuất khẩu lao động (TT).

“Tiếp tục lộ trình điều chỉnh giá điện theo thị trường” (TTXVN).

Nếu Air Mekong ngừng bay, chuyện không bất ngờ! (GDVN).

– Công ty của “Cường đôla” thoát lỗ (Vietstock).

– Năng lượng thông minh, “mỏ vàng” còn bỏ ngỏ! (Thiên nhiên).

Phóng viên BBC đình công vì giảm việc làm (BBC).

Thủ tướng Nhật gây áp lực đòi Ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ (RFI).

– Mỹ: G-20 cần phải giải quyết vấn đề “chiến tranh tiền tệ” (VEN).

13h45′:

Úc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với Việt Nam qua viện trợ phát triển (VOA).

Những dự báo của ngân hàng ngoại trong năm 2013 (VnEco). – Quỹ tín dụng nhân dân T.Ư thành Ngân hàng hợp tác xã (TP). – Hơn cả ung thư (LĐ). – Gia đình ông Đặng Thành Tâm đang rút khỏi Navibank? (GDVN).

Biến động tỷ giá nên ở trong giới hạn 3% (PT).

Thêm nhiều biện pháp siết thị trường vàng (TT). –  “Bật đèn xanh” cho vàng lẻ bị ép giá? (VEF/Infonet). – Giá vàng SJC bỏ xa vàng thế giới 4,9 triệu đồng/lượng (PT).

Chứng khoán 2013 và kỳ vọng đột phá (VnEco). – Cổ phiếu nào sẽ ‘hot’? (TP). – Cổ phiếu ngân hàng diễn biến trái chiều (VNE).

– Cơ hội 2013: M&A ngân hàng, bất động sản (TP). – Sẽ có Quy chế cho vay mua nhà ở xã hội (HQ).

Ngày mai, Chính phủ họp về tái cơ cấu Vinalines (VnEco). – Nhiều doanh nghiệp “gặt” quả ngọt tái cấu trúc (CafeF).

Giảm thu ngân sách hỗ trợ doanh nghiệp (HNM).

Tham vọng lớn của Starbucks tại châu Á (VnEco).

Thực phẩm tăng giá mạnh (NNVN). – Tăng giá vô lối, tiểu thương chuốc lấy ế ẩm (VEF).

Ấn Độ dựa vào di sản Phật giáo để phát triển du lịch (VOA).

20h30′:

– Phó thủ tướng bắt đầu công việc tại Bộ Tài chính (VNE).

– Thêm 2 “cây cao bóng cả“ phải thoái vốn “nghề tay trái“ (PLVN).  – Petrolimex lập tổng công ty “lấn sân” Vinashin và Vinalines (VnEco).  – “PVF tiếp tục làm việc với Vinashin và Vinalines để thu nợ”(VnEco).  – Sacombank lỗ nặng vì chứng khoán (PT).

– Doanh nghiệp xăng dầu lại kêu lỗ (TBKTSG).

– Sửa chuẩn an toàn nhà băng: Hết thời “liệu pháp sốc”? (VnEco).   – Cần lộ trình dài hơi thanh toán không bằng tiền mặt đối với giao dịch tài sản lớn (ĐBND).

– Đổ xô mua vàng lấy may ngày “vía Thần Tài” (PLXH).  – Đã thực hiện tạm xuất tái nhập vàng khối (VOV).

– Đôla chợ đen bất ngờ tăng giá sau Tết (VNE).

– “Bán tháo” bất động sản: Có nên mua căn hộ xây thô? (VnEco).

– Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 19-2-2013 (VF).  – Vào chợ mỗi ngày TTCK 19-2-2013

– Mua tạm trữ 1 triệu tấn lúa, gạo: Nông dân thấp thỏm chờ giá lên (SGGP).  – Nông dân sợ gì? (ĐĐK).

– Lợi nhuận ngành cá tra giảm mạnh (TBKTSG).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Chính thức trao bằng di tích quốc gia đặc biệt, khai hội xuân Yên Tử (DT).

– Săn cổ vật Óc Eo – Kỳ 2: Chiếm lấy cổ vật nhà chùa (TN).

– Nhiều nơi mở hội du xuân (TP). – Hàng vạn người thưởng lãm hội đua ngựa truyền thống (PLTP). – Sôi nổi hội đua ngựa giữa lưng trời mờ sương (LĐ). – Độc đáo lễ hội cầu duyên ở Tuyên Quang(Soha). – Về hội Triều Khúc xem “con đĩ đánh bồng” (DV). – Hội chùa Hương đông “méo mặt” (LĐ). – Chen chân “vay nợ” bà Chúa kho đầu năm (GDVN).

– Cảnh báo biến tướng lễ hội – Kỳ 4: Rải tiền nơi cửa Phật (TN). – Đền Trần – Nam Định: Chưa khai hội đã “chặt chém” du khách (LĐ). – Ùn tắc khi vãn cảnh chùa (LĐ). – Lễ hội: bệnh cũ tái phát (TT). – Thông điệp buồn từ các lễ hội (DT). – Ẩm thực… xảo trá! (LĐ).7

Lễ thức thiêng ngày tết ở bản La Hủ (DV). =>

– Nguyễn Nguyên Bảy: Tụng ngày mở cửa (Trần Nhương).

– Vũ Quần Phương: Bản sắc Thiền Việt Nam trong Thơ Thiền Lý Trần (Trần Nhương).

– Cuốn sách có cái tên kỳ dị: Dị-nghị-luận, Đồng-chân-dung của Nhà văn Đăng Thân lọt vào TOP 20 sách bán chạy nhất. Mời xem thêm tọa đàm về cuốn sách này.

Ảnh “độc” về VN trên website hài hước lớn nhất TG (Kiến thức).

– Trịnh Kim Thuấn: Rắn báo oán – Vụ án Lệ Chi viên (Trần Nhương).

Người mang hồn dân tộc sang châu Mỹ Latinh (DV).

London, những góc hiếm thấy (BBC).

– PGS TS.Nguyễn Trường Lịch: Tưởng nhớ Pablo Neruđa –nhà thơ chiến sĩ (Trần Nhương).

Phim giá rẻ Trung Quốc gây sốt (BBC).

Truyện ngắn chưa từng được công bố của Kawabata (RFI).

13h45′:

CHÙM THƠ NGUYỄN THỤY KHA (Nguyễn Trọng Tạo).

NGUYỄN KHOA ĐIỀM, BƠI NGƯỢC VỀ CÕI LẶNG (Nguyễn Trọng Tạo).

Chuyện chúa Trịnh dẫn voi dậm nền nhà cho thầy (KT).

– Về nơi ngoa truyền “rắn báo oán”: Trái tim như ngọc sáng ngời (NNVN).

Thiêng liêng lễ khai bút đầu Xuân (ĐĐK).

Đón Bằng Di tích quốc gia đặc biệt và khai Hội xuân Yên Tử (HNM). – Yên Tử tưng bừng ngày khai hội (DV).

Những phiên chợ độc nhất vô nhị ở VN (VNN).

Đi lễ đầu năm (NNVN). – Tiền công đức rải vô tội vạ ở chùa Trấn Quốc (Infonet).

Ngày thơ Việt Nam 2013: Tình yêu Tổ quốc (SGGP).

“Hold fast to dreams” của Langston Hughes – một bản dịch khác (Anh Vũ).

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phạm Văn Mùi qua hồi ức con gái (PT).

– Đức Huy: Không có ranh giới giữa ca sĩ và nhạc sĩ (NNVN).

20h30′:

– Mỏ vàng di sản (ĐĐK).

– “Huyền Trân công chúa” lý giải thực hư một mối tình lịch sử (DT).

– Gánh hát nông dân giữ lửa chiếu chèo ở Thái Bình (TTXVN).

– Ca sĩ Kiều Hưng: Huyền thoại một giọng ca, bơ vơ một phận người (ANTG).

– Nghệ sĩ Khắc Huề: “Tôi chỉ giàu tâm hồn” (PT).

– Dấu ấn của tản văn (SKĐS).

– Khủng hoảng nhân tài (TGĐA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Phỏng vấn PGS-TS Phạm Bích San – Phó Tổng thư ký Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam: Đổi tên hai viện khoa học: Có tạo bước đột phá trong khoa học? (LĐ).

ĐH của Việt Nam lọt “top 200” các trường ĐH khu vực Châu Á (LĐ). – Trường nào cũng nhận là đại học nghiên cứu (TN).

– Tuyển sinh 2013: Khuyến khích các trường tuyển sinh riêng (TP).

– Vì sao dưới 5 tuổi không được học trường quốc tế? (VNN).

– Lên chức mà buồn! (TN). – Các cấp CĐ Giáo dục Hà Nội: Chăm lo cải thiện đời sống giáo viên (LĐ).

8<- Nữ sinh người dân tộc Ê đê chuyên “săn” học bổng nước ngoài (DT). – Ước vọng của cô học sinh nghèo (PLTP).

Những “người hùng” thầm lặng sau giảng đường (Kênh 14).

– Giáp Văn Dương: Con người tự do vẫn là ý niệm xa lạ (TVN). Quả thật là giới trẻ Việt Nam rất thiệt thòi khi ý niệm về con người tự do vẫn là một điều xa lạ, và xa xỉ, trong xã hội. Trong suốt thời phổ thông và đại học, tôi chưa từng một lần nghe các thày cô của mình nói đến con người tự do, vì bản thân họ cũng không có ý niệm này”.

– Ngày đầu đi học sau tết: Ít học sinh vắng (TT). – “Lì xì” để học sinh không uể oải sau tết (ANTĐ). – “Tái khởi động” đầu năm (PNTP).

– Chuyện dạy con ở nhà có hai bộ trưởng (KP/GDVN).

– Infographic: Những quốc gia có nên giáo dục phát triển nhất thế giới (GenK).

– Nền khoa học chỉ như con số không nhưng vẫn ham mơ Vóc dáng của “Thành phố khoa học” tương lai (QĐND).

Thiên thạch từng rơi vào Việt Nam (24h). – Tìm được mảnh vỡ thiên thạch làm 1.200 người Nga bị thương (ANTĐ). – Trái đất đang bị đe dọa bởi thiên thạch? (ANTĐ/ DT).  – Hai hiện tượng thiên văn kỳ thú đầu năm 2013 (RFA). – Phi công Nga kể lại vụ thiên thạch Ural sượt qua đầu máy bay (GDVN). – Giới khoa học Nga tiến hành nghiên cứu mảnh vỡ thiên thạch (VOV).

Paris “trọng Ấn, khinh Trung” trong việc chuyển giao công nghệ (RFI).

13h45′:

– Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013: Ngành giảm chỉ tiêu, ngành tăng ưu đãi (HNM).

Miễn, giảm học phí cho sinh viên 5 chuyên ngành Y (DT). – Ưu tiên đào tạo bác sĩ chuyên ngành đặc biệt (NNVN).

Dưới 5 tuổi không được học trường quốc tế: Bộ GD lên tiếng (VNN/TP).

Nhiều “chiến thuật” kéo học sinh học tập sau nghỉ Tết (DT).

Hơn 750 học sinh phải nghỉ học ngày thứ 6 vì… họp chợ (Tin tức).

Gợi lại ‘nỗi sợ hãi Tunguska’ cho nhân loại… (PT).

Thành phố của Nga vừa thoát cuộc tấn công từ không gian (VOA).

20h30′:

– Đổi “khoa học” thành “hàn lâm”: Có tạo bước đột phá? (LĐ).

– Năm 2013: Ban hành nhiều chính sách để nâng cao chất lượng giáo dục (DT).

– Sự thực Đại học Quốc gia Hà Nội lọt top thế giới (ĐV).

– Thêm nhiều ngành học được miễn giảm học phí (GDTĐ).

– 2 trường hợp tuyển thẳng vào Trung học phổ thông (CP).

– Các nhà trường không tổ chức đi tham quan sau dịp nghỉ Tết (HNM).

– Cô giáo có duyên với các “học trò” cứng đầu (PL&XH).

– Vì sao giáo dục Thụy Điển đứng đầu thế giới? (VietQ).

– Làm gì nếu thiên thạch nổ ở Việt Nam? (VTC).  – Toàn cảnh vụ thiên thạch rơi tại Nga (VNE).  – Những thiên thạch “khủng” nhất từng tấn công trái đất (DT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Người đến khám bệnh tăng đột biến (LĐ). – Bệnh nặng do bác sĩ tắc trách (TN).

– Bất an thực phẩm đường phố mùa lễ hội (TP). – Ô hay? (LĐ).

– Khai xuân, dân công sở bơ phờ vì say rượu (VNN). – Giới công sở TP.HCM “trẩy” chùa, cầu phúc đầu năm (VNN).

– 100 người vây bắt người cha thiêu 2 con trong ngày Tết (Infonet/ Zing).

Bức xúc nạn sư giả, ăn xin “bủa vây” lễ hội (VNN).

Không có chuyện cướp hoa ở đường hoa xuân Đà Nẵng (VNN). – Đà Nẵng: Không có chuyện người dân “cướp” hay “tranh giành” hoa (DT).

– Chỉ trong 6 ngày, cả nước có 25.000 người bị tai nạn giao thông (DV).

Đám cưới xúc động của chàng trai tật nguyền và cô dâu xinh đẹp (DT).

– Nguy hiểm nghề đào giếng thuê (TP).

– Phú Yên: Dầu vón cục tấp đầy bãi biển (PLTP).

– Những người xông đất địa đạo Củ Chi (TP).

– Bài báo xúc phạm VN là sai lầm đáng tiếc của vị giáo sư Standford (GDVN).

Cận cảnh chú rắn khổng lồ hung bạo nhất hành tinh dài 8 mét (Ngôi sao).

Chiến dịch ngăn chặn săn bắt động vật hoang dã đạt thành quả (VOA).

Biểu tình ‘Tiến lên về khí hậu’ tại thủ đô Hoa Kỳ (VOA).

– Nhân viên BBC đình công phản đối giảm biên chế (LĐ).

– Lũ lụt tại Indonesia, Mozambique: Hơn 100 người thiệt mạng (SGGP).

13h45′:

Cần đầu tư nguồn lực cho y tế công cộng (ĐĐK).

Xe chất lượng cao chở 1,2 tấn nội tạng không rõ nguồn gốc (TN).

Sang Nhật lao động việc nhiều, lương cao (PLTP).

Hà Tĩnh: Người tàn tật bị “bỏ lơ” chế độ (DV).

Sao lại nói người dân Đà Nẵng đi cướp hoa? (ĐV). – Đổ xô hay đổ đồng chuyện “cướp hoa” ở Đà Nẵng (Infonet).

– Bí ẩn thượng nguồn sông Gianh: Tộc người sợ ma nhất thế gian (NNVN).

Sẽ còn bận rộn (NNVN).

Gần 100 người tị nạn Myanmar mất tích trên biển (LĐ).

20h30′:

– Vật vã đi khám bệnh đầu năm (TN).

– Trần ai đường vào Nam sau Tết (LĐ).  – Xe tải lao xuống vực, 3 người chết, 6 người bị thương (TN).

– Hà Nội thí điểm ‘phạt nguội’ vi phạm giao thông (VNN).

– Không nên mua và sử dụng ô mai “Tàu”  (PL&XH).

– Sao bảo dân tui cướp hoa? (LĐ).

– Nhặt ví trên 30 triệu, trò nghèo đem trả nhân viên ngân hàng (ANTĐ).

– HN: Bắt 2 kẻ trộm ngọc, đá quý tiền tỉ (KP).

– Sừng tê giác: Lắm tiền mà tiên vẫn giả (CAND).

– Ô tô chở gỗ quá tải ùn ùn về QL9 Quảng Trị (NNVN).

QUỐC TẾ

Các ngoại trưởng Châu Âu họp bàn về cấm vận vũ khí Syria (RFI). – Châu Âu chia rẽ vì Syria (TN). – Tổng thống Assad tự tin giành chiến thắng (GD&TĐ). – Liên minh châu Âu gia hạn 3 tháng trừng phạt Syria (TTXVN). – ICC có thể được yêu cầu điều tra tội ác chiến tranh tại Syria (VOA). – Liên Hợp Quốc công bố báo cáo về bạo lực tại Syria (VOV).

– Israel điều tra vụ điệp viên chết bí ẩn (TP).

Tổng thống Venezuela về nước sau hai tháng điều trị ở Cuba (RFI). – Ông Chavez trở về Venezuela từ Cuba (VOA). – Tổng thống Chavez đã trở về Venezuela (PT).

Dân Pakistan biểu tình phản đối đợt tấn công người Hồi giáo Chiite (RFI). – 5 người chết trong một cuộc tấn công tự sát ở Pakistan (VOA). Binh sĩ Pakistan chạy tới hiện trường 9sau một vụ đánh bom ở Peshawar, ngày 18/2/2013. =>

Châu Âu thông qua kế hoạch huấn luyện quân đội Mali (RFI). – EU chính thức triển khai sứ mệnh huấn luyện tại Mali (VOV).

– 7 người nước ngoài bị bắt cóc ở Nigeria (VOA).

Kinh tế sa sút : Mua bán vũ khí trên thế giới giảm sụt (RFI).

Nước Mỹ nghỉ lễ vinh danh các vị tổng thống (VOA). – ‘Các nhà lập pháp Mỹ công du bằng tiền của chính phủ nước ngoài’ (VOA).

– Tổng thống Chavez bất ngờ trở về (TN). – Tổng thống Chavez về nước trong sự chào đón của người dân (VOV).

– Hải quân Nga bắt đầu trỗi dậy với tuần dương hạm hàng vạn tấn (ANTĐ).

– Cử tri Armenia đi bầu tổng thống (VOA).

Cánh al-Qaida ở Iraq nhận thực hiện một loạt các vụ đánh bom (VOA).

‘Cần hành động để giải quyết vi phạm nhân quyền tiếp diễn ở Miến Ðiện’ (VOA).

Vụ “Treo đầu bò, bán thịt ngựa” ở Âu Châu (RFA). – Rumani bị nghi ngờ trong vụ treo đầu bò, bán thịt ngựa (RFI).

– Ấn Độ và Anh: Tranh thủ và cạnh tranh (TN).

Bạo động lại dấy lên ở miền nam Thái Lan (RFI).

13h45′:

Tổng thống Syria tự tin sẽ đánh bại phiến quân (TN). – EU từ chối vũ trang cho lực lượng nổi dậy Syria (PT). – EU siết chặt trừng phạt Triều Tiên và Syria (TTVH).

Israel lại yêu cầu quốc tế có hành động đối với Iran (VOA).

Pakistan: Bùng nổ xung đột tôn giáo (HNM).

Liên Hiệp Châu Âu nới lỏng chế tài Zimbabwe (VOA).

Lễ nhậm chức của Tổng thống Chavez đã sẵn sàng (TTXVN). – Lễ nhậm chức của Tổng thống Chavez đã sẵn sàng (TT).

“Giấc mơ Mỹ” cho người nhập cư (TT). – Càng được giữ súng, binh sĩ Mỹ càng tự tử nhiều (Infonet).

Thủ tướng Nhật ‘dọa’ sửa luật ngân hàng (VNE).

20h30′:

– Nga điều hai máy bay chở hàng viện trợ tới Syria (TTXVN).  – Hezbollah “tấn công” quân nổi dậy Syria (NLĐ).

– Israel điều tra bê bối gián điệp của Mossad (CAND).

– Nhân dân Venezuela phấn khởi chào đón Tổng thống Chavez trở về (ND).  – Tổng thống Venezuela chỉ đứng thứ hai sau Tổng thống Mỹ (LĐ).

– Tàu ngầm Amur của Nga: Sự hấp dẫn không thể chối từ (ANTĐ).

– Những thông tin từng khiến cả thế giới điêu đứng (VnMedia).

* VTV1: + Tài chính kinh doanh trưa – 18/02/2013; + Tài chính tiêu dùng – 18/02/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 18/02/2013; + 360 độ Thể thao -18/02/2013; + Gương mặt thân quen – 16/02/2013; + Về quê – 18/02/2013; + Trái tim cho em – 13/02/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 18/02/2013; + Cuộc sống thường ngày – 18/02/2013; + Thời sự 12h – 18/02/2013; + Thời sự 19h – 18/02/2013.

* RFA: + Sáng 18-02-2013

Tối 18-02-2013

* RFI: 18-02-2013

148 phản hồi to “Tin thứ Ba, 19-02-2013”

 1. Bac Tien said

  Bác Tiến
  Chuyên mục nhiều kỳ: “Vi phạm kỷ luật Đảng nghiêm trọng tại Quận Ủy Hoàn Kiếm” được đông đảo công dân quan tâm, đã nhận được 220 ý kiến. Lúc đầu có Hồng vệ binh nã vài quả pháo nhỏ, nhưng sau im bặt có lẽ do báo lề Đảng đăng bài về các vi phạm ở quận HK và phường Tràng Tiền nhiều quá. Các vụ việc cũng nhiều lần vào điểm nóng báo chí của Ban tuyên giáo thành ủy.
  Cảm ơn ANHBASAM và XUAN

 2. Quê hương yêu dấu said

  Vài ghi nhận sau khi đọc bài ”Khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng trong Hiến pháp là hợp lý, hợp tình
  ” của Nhà văn, PGS,TS nguyễn thanh tú

  Suốt bài chỉ thấy tác gỉa nói về những thắng lợi cách nay nữa thế kỹ do nhân dân tạo nên mà tác gỉa đã ra sức xảo biện nhằm dành hết công lao cho đảng để rồi cho rằng đảng lãnh đạo là hợp lý, hợp tình (!?).
  Thử hỏi đảng CSVN nếu không nhận được sự cưu mang, che chở, đùm bọc của dân thì đảng sẽ làm được gì? Họ quên rằng để thống nhất được đất nước, nhân dân VN đã mất đi bao nhiêu triệu người con ưu tú? Và sau mấy chục năm theo đảng, hy sinh hàng triệu con em trong các cuộc chiến kéo dài trên dưới 40 năm (kể cả chiến trường K lẫn cuộc chiến chống Trung cộng xâm lược 1979), người dân VN nay còn lại những gì? Non sông gấm vóc VN có còn nguyên vẹn như bao đời nay cha ông ta đã giữ gìn? Tác gỉa có biết dưới sự lãnh đạo của đảng, người dân hiện nay phải gánh bao nhiêu nợ trên vai bởi những sai lầm to lớn mà đảng đã gây ra?Aỉ Nam Quan, thác Bản Giốc, Lão sơn, Hoàng Sa với Công Hàm 1958, Gạc ma cùng các vùng hải đảo, đất rừng biên giới của ông cha nay đang nằm trong tay ai sau mấy chục năm dưới sự lãnh đạo của đảng? Ai có thể tha thứ cho tội bán nước cùng xem nhẹ xương máu của bao thế hệ đã đổ xuống cho non sông gấm vóc này? Tác gỉa có biết VN hiện đang đứng ở đâu trên bảng xếp hạng của thế giới? Ngay cả việc làm lễ tưởng niệm cho hàng vạn đồng bào chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ Tổ Quốc chống quân Trung cộng xâm lược năm 1979 mà đảng còn không dám đứng ra tổ chức thì làm sao còn dám nói đến chuyện lãnh đạo đất nước? Đã hèn nhát mà còn đòi lãnh đạo đất nước ư? Vai trò lãnh đạo của đảng là điều hợp lý, hợp tình ngay chỗ này chăng?
  Và cuối cùng, có lẽ, tác gỉa chưa từng chứng kiến sự phẫn nộ của các cụ gìa đáng tuổi cha chú: ”Tao mà biết tụi nó như ngày nay thì lúc trước đố tụi nó chạy đâu cho thoát. Chun lổ nẻ nào tao cũng lôi lên”.
  Sang năm tới Hoàng Sa

 3. HLMC said

  Thũ Tướng ziết xai lỗi chính tã?
  Thũ Tướng zà các đàn em ngài dất cẫn thận chong việc viết nách đấy chớ.
  Trứng minh nè:
  Trên VTV4, chong các bản tin có hài tên thủ tướng, để chánh cho tụi Mỉ hiễu tên thủ tướng Dung theo nghiã xấu xí, kỳ cục của tiếng Anh, người ta đều viết tên ngài là Nguyen Tan Dzung mà.
  Chỉ có khi nào ngài dám viết một mình nó mới lỡ sai thôi chớ.
  Mấy nị bới nông thũ tướng để tìm thẹo như zậy nà hổng nên há.

 4. Hóng hớt said

  Mấy hôm rày hơi hướng v/v sửa đổi hiến pháp có nhiều biến chuyển.
  Để xoa dịu dư luận , Đảng ta đang tăng cường những lời kêu gọi từ các dư luận viên rằng đang tính đến luật về Đảng ( dĩ nhiên là để giữ cho bằng được điều 4). Ở điều 70 thì quân đội thề trung thành với tổ quốc, nhân dân. Riêng các quyền con người, quyền công dân thì vẫn phải có câu thòng sau mỗi quyền là theo luật định , đây là vòng kim cô mà Đảng dùng để cai trị nhân dân.

 5. Ngoc Anh Vu said

  Báo động đỏ sẽ còn nhiều doanh nghiệp phá sản trong thời gian tới:

  http://vneconomy.vn/2013021907188129P0C6/bao-dong-do-ve-suy-giam-tin-dung.htm

  cãi nhau vụ anh Phước làm gì, vô bổ, hao tâm tổn sức chém vào không khí thôi

 6. Nguyễn Hữu Quý said

  New York Times: Lần ra trụ sở hacker của Bộ Quốc phòng Trung Quốc
  Thứ ba 19/02/2013 14:20
  (GDVN) – Trụ sở nhóm hacker được xác định thuộc sở hữu của đơn vị mật danh 61.398 thuộc Phòng 2, Cục 3 của quân đội Trung Quốc (PLA), đây chính là nơi bắt nguồn một loạt các cuộc tấn công mạng nhằm vào các công ty, các tổ chức, cơ quan chính phủ quan trọng của Mỹ.
  http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/New-York-Times-Lan-ra-tru-so-hacker-cua-Bo-Quoc-phong-Trung-Quoc/277839.gd
  ——————
  Việt Nam ta thì sao các bác nhỉ?

 7. hai lúa said

  Bà con ơi,Thủ tướng mà viết sai lỗi chính tả tè le kìa.Hai lúa tôi thấy mắc cường vãi mà chẳng thấy ai bình luận gì

  • NCH said

   Nhân tài thường hay mắc nhưng “lỗi cỏn con” thôi mà…với lại 12 tuổi theo đảng chiến đấu rồi thời gian đâu mà đi học…hi hi..
   Ngọc bất trác bất thành ký
   Nhân bất học bất tri…(cái gì đó quên rồi)

  • Hai Lúa said

   Dám mạo danh Lúa à?

  • QuangPhong said

   TTg viết sai chính tả cũng là thường thôi. Vì 12 tuổi đã vào rừng và theo đánh nhau chứ học hành gì mấy. Sau này,mọi giấy tờ…đều do Thư ký ( Trợ lý ) soạn thảo, TTg chỉ việc đọc . Trong khi đó thì : Phong ba,bão táp, không bằng ngữ pháp VN. Cái sai lớn nhất là… do tay Phóng viên đi cùng, hắn chụp ảnh gần quá nên lộ hết cả chứ hắn chụp xa xa thì đố ai nhìn thấy mà bắt lỗi.Các Quý vị không phê bình thằng Pv lại đi săm soi TTg. Chán Các Quý vị quá !!!!

 8. Hoa Cải said

  Bộ chính trị, Ban chấp hành TW đảng CSTQ trân trọng gởi lời cảm ơn và lòng vui mừng đến Bộ chính trị, Ban chấp hành TW đảng CSVN, vì các đồng chí đã mạnh mẽ dùng tinh thần ý thức hệ giữa hai chúng ta đoạn tuyệt sạch sành sanh dấu vết 17 tháng 2. Đây là thành tựu to lớn mà các đồng chí VN đã đạt được. Nó mở ra con đường mới thênh thang, thúc đẩy hai đảng chúng ta sớm đi vào quỹ đạo xã hội chủ nghĩa, dựa trên tinh thần anh nói em nghe. Một lần nữa cảm ơn các đồng chí!

 9. D.Nhật Lệ said

  Trong vụ Giáo hoàng từ chức,Tàu cộng thực hiện thủ đoạn “vừa ăn cướp vừa la làng” với câu nói hy vọng “giáo hoàng mới
  sẽ cải thiện quan hệ với Trung Quốc”,nhưng trước đó thì thực tế lại diễn ra trái ngược 180 độ.
  Chính Đức giáo hoàng Benedixt hiện nay chủ trương đối thoại để cải thiện bang giao với Tàu cộng nhưng việc này đã thúc
  đẩy Tàu cộng tìm cách triệt hạ “Giáo hội Thầm lặng” và mặt khác ưu đãi Giáo hội Tự trị Quốc doanh khiến vị hồng y ở Hồng Kông là Trần Nhật Quân phải lên tiếng cảnh cáo sự phiêu lưu của Tòa thánh Vatican,nhất là các giáo sĩ phụ tá giáo hoàng đương kim mà hồng y Quân cho là đã thiếu hiểu biết về thế giới Cộng sản,nhất là Tàu cộng.
  Việc từ chức của giáo hoàng người Đức được xem như một chấn động hiếm có nhưng lý do chính yếu thì người ta chỉ suy
  luận một cách dè dặt và sức khoẻ cũng là một lý do chính thì cũng hợp lý,hợp tình thôi !
  Theo thiển ý tôi,không chừng giáo hoàng có thể khó làm việc với một vài tu sĩ người Ý bao quanh ngài,nhất là sau vụ viên
  quản gia người Ý lấy trộm tài liệu rồi tiết lộ cho báo chí mà người ta gọi là Vatileak.Có hay không một âm mưu của ngưòi
  Ý muốn gây khó khăn cho bất cứ vị giáo hoàng nước ngoài nào khiến cho ngôi giáo hoàng vẫn mãi thuộc về người Ý như
  truyến thống lâu nay chăng ?
  Từ việc lên tiếng bảo vệ Toà Thánh mạnh mẽ chưa hề có của hồng y Quân đến những trục trặc về viên quản gia trên đây có
  lẽ là những yếu tố góp phần vào việc từ chức của đức giáo hoàng khiến ngài không thể chịu nổi áp lực nên phải từ chức ?Ngoài ra,những người Đức thì lúc nào cũng hành động khác người,không giống ai như tu sĩ Luther tách rời Vatican để lập
  ra Protestant (Tin Lành),Nietzche nhà văn vô thần hay như Karx Marx đề xuất chủ nghĩa CS.v.v.làm điêu đứng nhân loại !

  • Khách said

   Đồng ý với bác Nhật Lệ, “…người Đức bao giờ cũng hành động khác người, không giống ai…”,
   NHƯNG cái hành động khác người không giống ai – việc từ chức của Đức Giáo hoàng Benedikt – lại chính là hành động mang tính NGƯỜI nhiều nhất.

 10. Trần Quốc said

  PGS,TS, nhà văn Nguyễn Thanh Tú, nguyên Phó tổng biên tập tạp chí Văn Nghệ Quận đội viết bài “Khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng trong Hiến pháp là hợp lý, hợp tình” (17/02/2013), là quyền của ông ấy.

  Còn phản biện của ông KHÔNG-PGS,TS, nhà văn nhà thơ Trần Mạnh Hảo là : “Nay chúng tôi ( Trần Mạnh Hảo) xin gửi tới quý báo bài viết dưới đây, đã in trên báo và in trên mạng Internet từ năm 2004 vạch trần trò láu cá của thầy trò GS.TS. Trần Đình Sử và nghiên cứu sinh Nguyễn Thanh Tú, trong một vụ án đạo văn mờ ám tạo thành “luận án tiến sĩ” của Nguyễn Thanh Tú để bạn đọc rộng đường dư luận. Một con người có án ăn cắp luận án tiến sĩ như Nguyễn Thanh Tú lại nhảy ra bênh đảng, bảo hoàng hơn vua, thì người được bênh cũng chẳng vinh dự gì…”, là quyền của ông Hảo.

  Chỉ xin ông Hảo, nếu rỗi có đọc còm này, giải thích giùm:
  – Ông không phản biện trực tiếp vào bài viết của ông Tú mà đưa lại bài viết của ông từ năm 2004 mà tôi cũng đã đọc khi đó rồi thì thuật ngữ hay từ ngữ về cách hay phương pháp phản biện đó được gọi là gì? Dân ngoại ngạch văn chương muốn biết!
  – Ông Tú ”ăn cắp luận án tiến sĩ” như ông đã kết luận hẳn đúng rồi. Cũng có thể nói việc đó thuộc về “lịch sử”, mà như thường lệ người ta hay nói, lịch sử không có chữ “nếu”. Vậy cái “lịch sử” đó vẫn có quyền liên quan đến bài viết đã dẫn của ông Tú không? Những tưởng đoạn nào tách riêng đoạn ấy?
  – Ông viết, “người được bênh cũng chẳng vinh dự gì”. Tôi đồ rằng chưa hẳn ông viết đúng! Hay chỉ ‘sướng’ nhỉ?

  Kính.
  Một độc giả cũng họ Trần.

 11. Hà Quang Thanh said

  Báo QĐND cho rằng hiến pháp quy định đảng lãnh đạo tuyệt đối là hợp lý !

  Khoảng mươi năm trở lại đây, quân đội và công an được đảng độc tài cho hưởng lương cao và các danh hão như tướng, tá . .. tiền lạm phát chóng mặt không bằng lạm phát sĩ quan cấp tướng và cấp tá. Ngày xưa (tiền 1958) mệnh giá một hào mua đuợc 01 kg cá ngon, 02 xu mua được 1,5kg cá ươn, thời ấy nhà binh hiếm mà có ông sỹ quan cấp úy nào lang thang ngoài đừơng, bây giờ sỹ quan cấp tá nhan nhản như lá mùa thu, cấp tướng thì quơ một tay cũng dăm bảy đứa. Ngày xưa dưới quyền của một sỹ quan cấp úy, có thể từ 192 quânđến vài trăm quân, còn bây giờ sỹ quan cấp tá không có quân nào !
  Điều chắc chắn là trên thế giới không có nước nào, mà bằng cấp, học hàm, học vị, cấp hàm sỹ quan nó lại rẻ rúng, bọt bèo. . . thấp hèn như xứ này.
  Vì đồng lương cao ngất ngưởng, vì cái danh hão . .. nên muốn đảng độc tôn lãnh đạo, nếu đất nước này có dân chủ thì số quan gian, quan tham, quan dốt .. . sẽ bị tống ra khỏi công đường, tài sản kiếm chcác của các vị sẽ bị ND thu hồi lại.

 12. phuocbeo said

  Thành lập Viện Hàn lâm khoa học công nghệ VN và Viện Hàn lâm khoa học xã hội VN (LĐ).

  Xóa rùi, chứ không thì mai sẽ có những trận cười ra nước mắt đấy!

  • Hai Lúa said

   Lúa cũng đang muốn phản hồi cái bài viết này đó bác….bắt tay bác cái, tư tưởng gặp nhau.
   Trò hề của những kẻ đầu đất đang ngồi xổm trên nền khoa học và GD VN. Không nhắc tới thì thôi, nhắc tới là nổi óc cục tởm lợm cho mấy cây đa cây đề
   – GSTS Vũ Minh Giang, Phó GĐ ĐHQG Hà Nội, chuyên ngành sử học thì tuyên bố vào 12/2012 với BBC rằng, “sau hiệp định Paris, người Mỹ dùng VN hóa chiến tranh”…. xảo ngôn hết chỗ nói
   -GSTS Nguyễn Lân Dũng thì “sẽ hoàn thành từ điển Anh việt chuyên ngành SInh học trước khi chết”, Vi khuẩn có 2 nhóm, nhóm chân hạch và sơ hạch,…. Ngu hết chỗ nói
   …..
   Thử hỏi, tầm của bọn họ như thế thì dung túng cho ai?

 13. ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

  Xương máu đồng đội đồng bào đã đổ xuống bảo vệ Tổ quốc bị phụ bạc thế ư, Tại sao không thấy một người lính, cựu chiến binh nào chất vấn lãnh đạo Bộ Quốc Phòng?

  • Tungdao said

   Câu hỏi của bạn, thật tình quá ngây thơ!.
   Nếu tôi hỏi ngược lại bạn: với thực tại xã hội VN có quá nhiều mâu thuẫn, bất công. Là một công dân, một cử tri, sao bạn không hỏi Chính phủ, Quốc hội ?.

   Những người lính tham gia chiến trường nếu có cống hiến đều được Nhà nước ghi nhận qua Huân-Huy chương, Bằng Liệt sĩ hay phụ cấp thương tật.Bản thân họ sinh hoạt tại các chi hội CCB tại địa phương. Nếu CCB nghèo có thể vay vốn tại NH Chính sách.
   Ở một nghĩa hẹp thông thường, người lính CCB, Nhà nước không bỏ quên. Thế nhưng, những người lính tham gia chiến trường biên giới Tây nam và Phía Bắc không được công nhận một cách chính danh như những người lính tham gia Chống Pháp, chống Mỹ.
   Sau chiến tranh biên giới phía Bắc 1988, không có một lễ tưởng niệm nào cho anh em cả 2 chiến trường. Đó là thiệt thòi cho những người đã nằm xuống hay để lại một phần thân thể, là thiệt thòi cho các gia đình có con em tham gia chiến trường. Buồn và đau đớn hơn một số nghĩa trang phía Bắc đục bỏ chữ Trung Quốc xâm lược, vậy thì anh em đã hy sinh vì mục đích gì?. Nhục nhã hơn các anh em ở Gạt ma hy sinh vì “Ổn định và hoà bình khu vực”. Và hơn thế nữa đó là Nhân dân. Những người dân vô tội bị giết, hiếp một cách tàn bạo, dã man qua 2 cuộc chiến tranh biên giới ai quan tâm hay Nhà nước này đã bỏ quên?.
   Kẻ gây ra chiến tranh là tội ác nhưng nhà nước đại diên cho dân tộc, cho dân quên đồng bào mình nếu không gọi là tôi ác thì cũng đáng gọi súc sinh.

   Bạn hỏi sao không chất vấn?. Tôi hay bạn có quyền đó ư?. Một khi bạn bị bỏ quyên hay bị phủ nhận thì tôi hoặc bạn còn có nhân cách?.
   Việc các bác Saigon, Hà Nội dâng hoa ngày 17 vừa qua, Chính quyền này có xem các bác ấy có nhân cách?.
   Thân.

   • ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

    Cảm ơn bác, em đúng là ngây thơ thật. Em cứ nghĩ là tính đồng đội của người lính nó mạnh hơn tính Đảng, ai dè tính Đảng nó làm băng hoại đạo đức, làm ngu con người mạnh đến mức ghê gớm như vậy.

 14. Mongun said

  thomas Pham
  18/02/2013 23:32
  Cảm ơn Tòa soạn, cảm ơn tác giả bài viết,cần lắm đua lên những chiêu trò thâm hiểm ” mưa lâu thấm đất ” của phía Trung quốc để người dân mình nhận ra bộ mặt thật của họ.
  Hoàng Gia Toàn
  18/02/2013 23:37
  Theo công ước quốc tế và các nghị định, thông tư của Việt Nam (tôi ko rõ trích dẫn ra đây) thì rất khó để nói chính xác thế nào là hàng hóa xuất xứ Việt Nam, hay xuất xứ Trung Quốc đối với đại đa số các mặt hàng mà ta thấy gắn mác made in Vietnam bây giờ. Chỉ 1 công đoạn đóng gói, lắp ráp cơ bản cuối cùng, đương nhiên hàng TQ đã thành xuất xứ Việt Nam. Buồn thay nếu không hiểu ngọn ngành của vấn đề, đã bao năm nay nền kinh tế chúng ta chỉ đi gia công, lắp ghép.
  Minh Anh
  18/02/2013 23:41
  Khách quan mà nói, những đồ chơi, vật trang trí như đèn lồng, dây xúc xích giấy, bao lì xì xuất xứ Trung Quốc đều đẹp nhưng không lẽ những thứ này người Việt Nam ta không thể làm được hay sao? Vấn đề là không ai chú ý nghiên cứu, sản xuất vì có thể không thu lợi được nhiều. Trong khi đó các đồ vật phục vụ cho việc cúng bái, đốt vàng mã đậm yếu tốt mê tín, dị đoan gây ô nhiễm môi trường quá xá thì các làng nghề của ta lại rất giỏi sản xuất. Rất mong các cơ quan, ngành chức năng của ta nghiên cứu giải bài toán người Việt Nam sản xuất đồ chơi thuần Việt có sắc thái văn hóa Việt, giỏi nữa thì gắn yếu tố tuyên truyền bớt phụ thuộc đồ chơi nhập ngoại có khi mắc lỡm sự tuyên truyền thâm độc của họ như kiểu đèn lồng có chữ Hoa “Tam Sa”…
  Huu Nhat
  19/02/2013 00:00
  Cái đó liên quan đến chính trị mà đòi hỏi người dân phải là người tiêu dùng sáng suốt? Những cái đó Trung Quốc đâu lái phi thuyền thả xuống cho dân mình xài đâu! Hãy đánh thẳng vào vấn đề, mới làm tự tôn dân tộc được, Luật pháp phải nghiêm. Hàng hóa là vật chất thấy được, nhìn được, đếm được, vậy nó đi bằng đường nào? Để đến tay nhân dân? Ai bị cách chức và đi tù vì tiếp tay cho quân phá hoại? Rồi ở mỗi khu phố, mỗi phường… điều có CÁN BỘ, vậy sao không nhận thức được? CỨ ĐỔ TRÁCH NHIỆM CHO QUẦN CHÚNG LÀ SAO?
  Nguyễn Đức Hoàng
  19/02/2013 00:41
  Sự treo lồng đèn TQ giống như là 1 hình thức treo cờ của họ và khẳng định đây là phần đất của họ chứ chưa nói gì đến chữ “Tam Sa” và “Nam Sa”. Người Việt đâu có tục treo lồng đèn ngày Tết mà tại sao chính quyền địa phương nhiều nơi bày ra trò này!?
  Tèo bánh bèo
  19/02/2013 01:53
  “Trong lịch sử hiện đại, khái niệm biên giới quốc gia không còn được tính bằng các cột mốc nữa mà bằng “biên giới mềm”, “sức mạnh mềm”, bằng sự xuất hiện của hàng hóa, hình ảnh, văn hóa của quốc gia nào đó trên đất nước mình” (Trích “Bài học từ cuộc chiến bảo vệ biên giới 1979” _ Báo Tuổi trẻ online 18/02/2003). Rõ ràng TQ đang theo đuổi khái niệm này và đã thực hiện khá thành công trên đất nước ta trên nhiều mặt trận. Có lẽ đã đến lúc giáo dục ý thức tự hào dân tộc có bài bản và quy mô hơn ở cấp nhà nước thay vì chỉ là những phong trào kêu gọi lòng yêu nước mang tính tự phát và cục bộ như trên.
  Phạm Thái
  19/02/2013 02:03
  Theo tôi, nên phạt thật nặng hoặc cấm hành nghề kinh doanh ít nhất 5 năm những hộ dân nào dám treo lồng đèn có chữ TAM SA hoặc NAM SA bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Phạt thật nặng hành vi thâm hiểm này.
  Nguyễn Tuấn
  19/02/2013 04:04
  Vạn lý trường thành cùng hình nhân quân nhà Tần đã vươn tới Đà Lạt (xây bằng bê tông hẳn hoi, du lịch hết mô hình cái xây rồi chắc!)!? Phố Tàu đã chễm trệ hình thành ở Bình Dương!? Vũng Tàu thì đèn lồng đỏ treo dài cả phố lớn! Như thế này chưa đủ giật mình chăng, thưa giáo sư!? Biển Đông thì các chiến sĩ ngày đêm căng mắt bảo vệ từng tấc đất hòn đảo, đất liền thì một số người tự mình nối giáo cho giặc!? Nỡ lòng vậy sao?
  Ngô Nguyệt Tả
  19/02/2013 04:40
  Thay vì chỉ phòng ngừa nên có biện pháp chủ động tuyên truyền cho người dân Trung Quốc hiểu qua các cuộc thi về logô nhãn mác hàng hoá của Việt Nam, cho khách du lịch thế giới đến Việt Nam chơi những trò chơi có thưởng về chủ quyền của Việt Nam, phát cho họ những quà tặng có in hình biển đảo Việt Nam (ví dụ như áo phông thật đẹp phát cho du khách miễn phí có logo hay hình bản đồ của Việt Nam ). Đưa chương trình biển đảo vào các công ty du lịch và các hướng dẫn viên du lịch quảng bá
  VPL
  19/02/2013 06:43
  Cái câu “Thâm như Tàu” đã có từ lâu rồi , nhưng do một số quan chức địa phương cố tình không hiểu thôi !
  Nguyen minh Tu
  19/02/2013 07:15
  Tốt nhất là kiên quyết tẩy chay hàng TQ…”thâm độc, xảo trá, bá quyền, phá hoại”!!!
  congly
  19/02/2013 07:27
  Lỗi hoàn toàn do cơ quan quản lý nhập hàng (không riêng gì đèn lồng), người dân làm sao biết chữ Trung Quốc? Nếu biết và đọc được những “tamsa hay namsa” thì cho không người dân VN cũng không lấy chứ đừng nói đến mua từ 75 đến 150.000 đồng (quá đắt).
  LÂM AN
  19/02/2013 07:31
  Không riêng gì ở Hải Dương hay ở Hải Phòng mà ở thị trấn huyện Đô Lương tỉnh Nghệ An quê tôi cũng treo đèn lồng có 2 chữ TQ mà không ai để ý là chữ gì. Cái này chắc bên ban văn hóa đề xuất thì phải. Treo đèn này lên đi vào các ngõ ngách của thị trấn mà tôi tưởng mình đang đi vào vùng ven của Chợ Lớn ở TPHCM.
  Le thanh Long
  19/02/2013 07:45
  Tốt nhất là gặp những hàng hóa có tiếng nước ngoài mà mình không biết rõ thì đừng dùng. Kẻo đôi lúc bị mang tiếng “ngu mà còn tỏ ra… nguy hiểm!”
  Thu Huệ
  19/02/2013 08:00
  Người dân thì rất ý thức nhưng một số cơ quan chức năng thì không bởi họ vẫn cho phép nhập loại đèn lồng này vào Việt Nam.
  Việt An
  19/02/2013 08:27
  Ý thức người dân đã tiêu hủy đèn lồng là rất đáng hoan nghênh, nhưng phải làm rõ cái gốc của vấn đề, quan chức nào, đơn vị nào để lọt những chiếc đèn lồng này vào Việt Nam cần phải xử lý cho về vườn
  Luân
  19/02/2013 08:28
  Thông tin tuyên truyền của ta phải liên tục cảnh báo cho dân biết các âm mưu tưởng như vô hại của TQ nhưng có tác hại rất lớn với dân tộc ta. TQ lúc nào cũng luôn tìm mọi cách mọi kế để phá hoại và thôn tính nước ta. Báo NLĐ nên có các bài viết về chiến tranh biên giới của TQ xâm lược năm 1979, để các thế hệ sau biết dã tâm của họ. Qua đó đề cao sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ bảo vệ biên cương chống TQ xâm lược… Mong lắm.
  Xuân Thời
  19/02/2013 08:43
  Trên lồng đèn mà có chữ Tam Sa chứng tỏ TQ cố tình tuyên truyền công khai chính trị trong thương mại đối với VN. Người dân ý thức mà cơ quan chủ quản thiếu trách nhiệm trở thành kẻ đồng lõa trong mưu đồ phá hại đất nước ta.
  Hai Lúa Miền Tây
  19/02/2013 08:46
  Đã đến lúc chúng ta nên nói không với hàng Trung-Quốc.
  Hai Cù Nèo
  19/02/2013 09:01
  Tui cũng có thắc mắc chung như bao còm sỹ khác: “Vì sao chúng ta không tự sản xuất những chiếc đèn lồng ngày xuân có in hình bản đồ chữ S ngày xuân hoặc các dịp lễ hội” mà phải nhập của TQ để rồi chúng ta lại tự đổ lỗi cho nhau? Cơ quan hữu quan thì nói người dân thiếu ý thức, người dân thì lại nói các ông quản lý kiểu gì để những chiếc đèn lồng độc hại tuồng vào nước ta…
  Đoàn Nhung
  19/02/2013 09:07
  Có nhà sinh sống ở gần một ông hàng xóm đại gia cỡ bự, nhưng sao thấy sợ quá, sợ bị mất trộm, sợ bị ông lấn chiếm đất, sợ bị đầu độc thức ăn-uống-hít thở không khí, sợ bị tiêm nhiễm văn hóa độc hại, nói chung là đại gia này dùng mọi đang dùng mọi thủ đoạn để lấn chiếm mình, vậy chúng ta phải làm gì, trước hết nói cho các hộ dân xung quanh biết bộ mặt thật của đại gia này để họ cùng lên án và bảo vệ cái đúng của mình, sau đó nhờ chính quyền đoàn thể can thiệp, nếu vi phạm trắng trợn (xúc phạm thái quá) kiện ra cơ quan bảo vệ pháp luật. Khác với nhà ông bạn tôi sống ở gần một đại gia khác thì ngược lại, ổng còn đầu tư cơ sở hạ tầng đường sá, trường học, khu vui chơi giải trí cho nhân dân cả một phường được hưởng, ông còn bảo vệ những người hàng xóm láng giềng thấp bé nhạ cân mổi khi bị kẻ khác mạnh hơn bắt nạt. Đã đến lúc chúng ta cần vạch mặt ông hàng xóm to mà không lớn kia .
  MInh Tien
  19/02/2013 09:11
  Hệ thống “hải quan công an cửa khẩu” còn mải họp hay không có nghiệp vụ? Theo quy định phải có in tiếng Việt… Trời ơi là trời.
  Nguyễn việt Tiến
  19/02/2013 09:12
  Vói người dân, cái gì có nguồn gốc từ TQ hãy cảnh giác. Tốt nhất là không xài, hàng VN của mình thiếu gì. Với chính quyền phải có trách nhiệm chính trong vấn đề để lọt lưới những loại hàng như trên vào VN (đừng nói suông và có hình thức kỷ luật đối với những cơ quan-đơn vị chức năng và từng cá nhân…) đúng tinh thần của pháp luật
  8S
  19/02/2013 09:23
  Năm nào cũng vậy, người dân phản ứng, báo chí đưa đầy những tin ảnh về đèn lồng Trung Quốc được treo ở các đường phố trong nhiều các tỉnh, thành trong những ngày tết cổ truyền dân tộc mình mà sao không thấy thay đổi mà có xu hướng ngày càng nhiều hơn. Vậy là sao ? Tại ai hè ?
  TH
  19/02/2013 09:32
  Vì sao cái mớ lồng đèn nhảm nhí này lại vào được Việt Nam ?- Dân đâu phải ai cũng biết chữ TQ, và đâu phải ai cũng biết Tam Sa là gồm Hoàng Sa, Trường Sa của mình – bởi ai tuyên truyền cặn kẽ mà biết? Trách chúng thâm hiểm, hỏi lại ta ta sao dại khờ? Cái gì cũng phải giải quyết từ cái gốc mới ổn!
  nguyễn thị phúc
  19/02/2013 09:41
  Điều này xảy ra trách nhiệm thuộc về ai, những nhà có trách nhiệm đã làm được gì để người dân yên tâm? Hàng hóa TQ tràn lan, báo chí la inh ỏi, dân tình than thở, lãnh đạo kêu gọi người dân cảnh giác… Hàng hóa là vật thể chứ không phải vô hình mà nó đến được chợ, shop một cách ngang nhiên? Ai?
  Hoi ghet nguoi Trung Quoc
  19/02/2013 09:53
  Thật là thâm như khựa
  Thế Dũng
  19/02/2013 10:00
  Hãy tổ chức thu gom tất cả các lồng đèn này trên khắp cả nước. Rồi gom lại ở Hà nội, hoặc một vài thành phố lớn và tổ chức đốt công khai; đồng thời đưa tin lên truyền hình, báo chí để mọi người chú ý và cảnh giác trước những thủ đoạn như vậy của TQ.
  hp8505
  19/02/2013 10:03
  TQ thì chuyên nghĩ ra những chiêu trò tiểu nhân vô địch
  thanh loan
  19/02/2013 10:04
  Ở một số nơi, cán bộ nhà nước và các ngành chức năng không tinh tế bằng người dân nhưng lại có quyền quy chụp.
  Hai Cù Nèo
  19/02/2013 10:12
  Không chỉ có những chiếc đèn lồng “thâm hiểm” này đâu mà còn vô vàn những cái khác nữa. Nếu bắt lỗi thì người dân chẳng ai có lỗi cả mà LỖI LỚN này thuộc về các cơ quan quản lý, các cơ quan chức năng có trách nhiệm kiểm tra nhập khẩu. Nhưng lấy ai xử lý những cơ quan trên thì vẫn là dấu chấm hỏi to tướng.
  Lê Hoàng
  19/02/2013 10:17
  Hoan nghênh báo Người Lao động đã đăng bài viết. Hoan nghênh GS sử học Lê Văn Lan và những công dân Việt Nam có trách nhiệm. Trung Quốc đang chơi chiêu bài “mưa dầm thấm lâu”, họ tìm mọi cách truyền bá-nhồi nhét những gì mà họ muốn. Toàn thể người dân Việt Nam phải đoàn kết, phát huy tinh thần dân tộc và cảnh giác trước các âm mưu thâm độc của Trung Quốc để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc mà cha ông ta để lại; trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
  LeQuang
  19/02/2013 10:39
  Cơ quan chức năng, TTVH địa phuơng là cơ quan chịu trách nhiệm trước tiên, khi thấy bản hiệu … treo nơi công cộng mà không đúng. Người dân mình cần ý thức mạnh mẽ tinh thần dân tộc và mình là người VN đang sinh sống trên đất nước VN .
  lê văn
  19/02/2013 10:42
  Đề nghị đăng hình 2 chữ Tam sa và Nam sa (tiếng TQ) để người dân nhận dạng vì biết đâu còn có những hàng hòa khác đã bị lồng ghép hèn hạ như vậy.
  chi vu dai
  19/02/2013 11:01
  Họ thừa thâm hiểm còn ta thì lại thiếu cảnh giác!
  chi vu dai
  19/02/2013 11:05
  Tui thì cứ hàng in chữ TQ là “nói không”!
  Nguyễn Quốc Bình
  19/02/2013 11:06
  Treo đèn lồng không phải văn hóa của người Việt, tại sao quan chức một số địa phương lại chấp nhận thứ văn hóa ngoại lai dễ ràng như vậy? Phim ảnh, hàng hóa của TQ hàng ngày đang tràn ngập đất nước chưa đủ hay sao mà có mấy ngày tết còn muốn nhuộm thêm màu sắc TQ cho thêm đậm đà? Theo tôi, phải kỷ luật các quan chức đã để xảy ra chuyện này.
  bolo
  19/02/2013 11:27
  Nói không với hàng TQ thì… lấy đâu ra hàng bán cho người Việt mình xài?
  ndhai1905
  19/02/2013 11:30
  Đừng có nói mãi ý thức người dân, dân mình chẳng ai thích TQ cả đâu, có điều địa phương cứ cho nhập hàng ào ào, dân lỡ mua phải rồi mới chỉnh đốn. Đồ Việt thì có, còn tốt hơn nữa là khác, thế mà chính ban quản lý của địa phương hám rẻ mà nhập về chứ đâu. Từ giờ, ngoại trừ các thương hiệu đã thật sự nổi tiếng, cái gì của Trung Quốc cũng vứt hết, ko dùng nữa là xong.
  kumings
  19/02/2013 11:49
  Tôi thấy ở Việt Nam còn rất nhiều điều cần phải dẹp bỏ: Việt Nam ta đã có chữ viết riêng từ rất lâu vậy mà cho đến tận hôm nay người ta vẫn ngang nhiên dùng chữ của “nước lạ” ở các đình, chùa, văn hóa phẩm … (đố ai đọc được, và bất tiện nhất là khi hỏi tên của nơi đó), những thứ này rất mới, nó không phải từ ngàn xưa để lại. Như vậy là ta tự cõng rắn vào nhà mình rồi, cần loại trừ ngay những tư tưởng, hiện tượng đó. Vài dòng để mọi người suy ngẫm.
  Lê Phương Toàn
  19/02/2013 11:49
  Bà con nên tẩy chay bất cứ loại hàng gì mà có nguồn gốc từ TQ, dù họ có cho không bà con cũng đừng nhận. Chúng ta phải tuyệt đối đoàn kết như thế thì mới có kết quả.
  Trần Tuấn
  19/02/2013 12:15
  Trước tết, với cương vị là “tổ trưởng dân phố” hoành tráng của mình. Tui yêu cầu những hộ trong tổ tháo tất cả đèn lồng dạng Trung Quốc xuống tất cả. Người dân cũng ý thức được và đem đốt bỏ tất.
  Hoan
  19/02/2013 12:16
  Thế mới biết việc phản đối học tiếng Hoa là hết sức thiển cận… May mà có người phát hiện ra.
  thomas Pham
  19/02/2013 12:18
  Kể chuyện vui nhé bà con : chỗ tôi sống có mấy cửa hàng tạp hóa của dân Ả Rập, đa phần hàng của họ là đồ TQ, tôi hay ghế mua lặt vặt khi cần sửa đồ trong nhà. Một lần anh chàng chủ hàng không biết học ở đâu chào tôi : Nị hảo. Biết là nó chào nhưng tôi nổi sùng lên: sao mày đuổi tao. Mặt nó “ngáo” ra; tôi nói: tao người VN, mày chào vậy là mày chửi tao, mày không để ý mỗi lần tao vô mua hàng tao không mua đồ TQ sao? Nó rối rít xin lỗi và nói tôi dạy nó chào tiếng Việt, tôi nói: mày chào ông hay chào bạn cũng được. Từ đó trở đi mỗi lần tôi ghé nó, chào tiếng Việt, thậm chí hỏi mua hàng nó còn cho mình biết hàng nào TQ, hàng nào không để mình khỏi mất công … vạch ra xem ở đâu sản xuất…
  vothisau
  19/02/2013 13:31
  Tôi đề nghị Báo NLD làm phóng sự về cuộc chiến anh dũng của nhân dân và chiến sĩ các tỉnh biên giới phía Bắc chống bành trướng Trung Quốc xâm lược tháng 2 năm 1979, để người dân hiểu mà không sử dụng cũng như xài những gì do họ sản xuất, nhằm tránh cái gọi là Tam sa, Nam sa do họ tuyên truyền kiểu mưa dầm thấm lâu…
  N.X.M.
  19/02/2013 13:35
  CÁI ANH BA NÀY THÂM NHO LẮM, MỌI NGƯỜI NÊN BÀI TRỪ TẤT CẢ CÁC HÁNG HÓA MANG NHÃN MÁC IN CHINA.
  trungnha
  19/02/2013 13:43
  Tại chỗ mình làm việc (thị trấn Hậu Nghĩa, Đức Hòa – Long An) cũng treo lồng đèn TQ có hình đứa bé trai bé gái, được treo dài từ tỉnh lộ 823 đến UBND huyện Đức Hòa, ko riêng tại đây mà chắc chắc các địa phương khác cũng có treo lồng đèn TQ, thiết nghĩ lỗi này đầu tiên thuộc về những nhà quản lý thị trường, sau đến sở văn hóa thông tin các tỉnh, ko lẽ tại các địa phương ko ai biết 1 tí tiếng TQ cả?
  Trần Bình Trọng
  19/02/2013 13:58
  Không hiểu sao các cơ quan chức năng vẫn để vậy, người dân chúng ta nên nhất quyết tẩy chay hàng made in China.
  doan hung cuong
  19/02/2013 14:00
  Ở chỗ tôi sống tổ dân phố bắt treo, tôi phản đối họ cứ treo. Chán
  cafe đắng
  19/02/2013 14:28
  Những trò tiểu nhân thâm hiểm của Trung Quốc còn thể hiện ở nhiều vụ khác nữa chứ đâu riêng gì vụ đèn lồng này
  HOÀNG
  19/02/2013 15:01
  Rất mong năm tới Thái Hà Books và các công ty VN sẽ sản xuất các phong bao lì xì của Việt Nam vừa đa dạng vừa đẹp theo thuần phong mỹ tục dân tộc VN. Phong bao của TQ màu mè lòe loẹt thẩm mỹ kém nhưng do trên thị trường không có hàng Việt nên nhiều người VN vẫn phải dùng. Treo đèn lồng màu mè cũng không phải là tập quán/truyền thống trong văn hóa Việt. Hãy vận động nhau cùng tẩy chay hàng hóa văn hóa phẩm TQ. Xin cảm ơn báo NLĐ.
  langtu
  19/02/2013 15:21
  Hiểm độc thật, coi chừng mai mốt miếng băng vệ sinh của chị em, China cũng để cái lưỡi bò liếm trên đó thì bó tay…
  Loan
  19/02/2013 15:27
  Dân ta thắng mọi cuộc chiến nhờ ý thức dân tộc. Mà ý thức thì do tuyên truyền giáo dục. Vậy chúng ta nên thường xuyên vận động trong nhân dân thì sẽ thành công thôi. Có lẽ lâu rồi chúng ta đã bỏ quên “vũ khí” lợi hại này.
  thomas Pham
  19/02/2013 16:29
  @ langdu : đọc còm của bác cười đau bụng. Không sao đâu bác, cứ để chị em dùng, thu mua lại đốt thành than, pha vào nước làm thạch đen hoặc nước hột é (cũng có màu đen) rồi xuất khẩu qua TQ… có khi lại “trúng mánh”, họ lại thâu gom hàng không kịp “sản xuất” đó nha. Ha ha ha
  —————
  Trên đây là các còm bên báo Người Lao Động về vụ Đèn lồng đỏ, thấy vui vui em bê về đây cho xôm tụ.
  http://nld.com.vn/20130218110645727p0c1042/tham-hiem-den-long-trung-quoc.htm

 15. Trần Quốc said

  Xin cảm ơn các nhân sĩ trí thức ở Hà Nội và Sài Gòn, thay mặt hàng triệu người Việt, đã công khai “tưởng niệm đồng bào chiến sĩ hy sinh trong cuộc chiến đấu chống xâm lược Trung cộng”.
  Cảm ơn nhà văn Hoàng Hưng.

 16. Dân đen SG said

  Báo chí đưa tin không quân bảo đảm bảo vệ vùng trời Hà Nội, không phương tiện nào của địch có thể lọt vào được. Cái này gọi là nói phét gặp may. Vì Hà Nội là nơi trọng lú, 3d, bộ chính trị … ở. Bọn trung quốc dại gì mà nã pháo vào. Chúng nó cố tình nuôi sống bộ chính trị để làm suy yếu VN. Sao không giỏi thì tuyên bố bảo vệ vùng biển Đông, Hoàng sa, Trường sa ? Hay lại để cho tàu tq vào biển nhà cắt cáp, bắt ngư dân như trong nhà của chúng.
  Thay vì bảo vệ ảo tưởng Hà Nội, trọng lú nên bảo vệ biển đảo, bảo vệ nhân dân.

 17. The governor

  Mấy hôm trước nhân đọc một bài phỏng vấn thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình tôi thắc mắc trên G+ về ngân hàng MIB ở Nga, nơi ông Bình từng làm phó rồi quyền chủ tịch trong giai đoạn 2001-2005. Thực ra thông tin về việc thống đốc từng có thời làm việc ở MIB đã được công bố khi ông vừa được chỉ định làm thống đốc tháng 8/2011. Lúc đó tôi cũng thắc mắc về ngân hàng MIB nhưng rồi bận quá nên quên mất. Lần này thống đốc nhắc lại thời gian làm quyền chủ tịch MIB như là bằng chứng cho thấy ông có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng nên tôi nhớ đến cái thắc mắc của mình ngày xưa và quyết định tìm hiểu kỹ hơn.

  Hỏi trên G+ hôm trước hôm sau đã có mấy bạn cung cấp thông tin, social network quả là lợi hại 🙂 Thông tin đầu tiên về MIB hoá ra lại ở trên chính website của NHNN. Theo link này MIB (và MBES) là ngân hàng được thành lập trong khuôn khổ Comecon giữa các nước trong khối XNCH từ những năm 1960-1970. Tất nhiên “ngân hàng” ở thời đó khác rất xa những ngân hàng thương mại hiện nay, hoạt động cho vay chủ yếu có tính chất giúp đỡ, tương trợ chứ không vì mục đích kinh doanh. Sau khi khối XHCN (ở Đông Âu) sụp đổ và Comecon tan rã, cả MIB (lẫn MBES) đều phải loay hoay tìm đường cải tổ. Nhưng có lẽ lý do quan trọng nhất để hai ngân hàng này còn tồn tại là trên danh nghĩa một số nước XHCN trước đây vẫn còn nợ nên phải có người tiếp quản xử lý số nợ tồn đọng đó. Tôi sẽ phân tích kỹ thêm chi tiết này nhưng trước hết có một điểm thú vị liên quan đến trang web có thông tin về MIB và MBIS nói trên.

  Khi click trực tiếp link thì có vẻ phần highlight ở menu bên trái cho thấy nó phải nằm trong mục “Quan hệ với các tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế”. Một bản tin năm 2008 và một bản tin khác năm 2010 của chính NHNN cũng xếp MIB/MBES tương đương với IMF/WB/ADB như là những tổ chức tài chính tiền tệ quốc tế. Nhưng nếu bạn click thẳng vào menu này thì bạn không thể tìm được trang về MIB và MBES mà chỉ có link đến IMF, WB, ADB. Như vậy có lẽ trang về MIB/MBES trước đây nằm trong menu “Quan hệ với các tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế” nhưng bây giờ đã bị xóa. Tìm kỹ hơn thì hóa ra trang này hiện giờ được chuyển sang menu “Quan hệ song phương”, được giấu khá kỹ trong danh sách các nước có quan hệ song phương với NHNN. Có lẽ MIB/MBES bị “downgrade” khoảng năm 2009-2010, khi mà Báo cáo thường niên của NHNN không còn nhắc đến 2 tổ chức này như những năm trước nữa. Tại sao MIB/MBES lại bị “downgrade” như vậy? Có phải NHNN muốn thông tin về 2 tổ chức này bị quên lãng dần đi không?

  Thông tin thứ hai mà một bạn cung cấp cho tôi trên G+ là link đến chính website của ngân hàng MIB hiện tại. Chữ MIB là viết tắt tiếng Nga, còn tên tiếng Anh là International Investment Bank. Ngân hàng này có status tương tự như WB, nghĩa là một ngân hàng quốc tế có cổ phần đóng góp từ các nước thành viên. Hiện tại MIB chỉ còn Nga, Ba lan, Hungari, Bungari, Mông cổ, Cu ba, Rumani, Sec, Slovakia, và VN. Theo báo cáo tài chính cuối cùng năm 2011 (bản tiếng Anh) Nga nắm 44.7% cổ phần, VN chỉ có 0.327% thấp nhất trong số các thành viên (sau cả Mông cổ, Cu ba). Vốn điều lệ của ngân hàng này là 1.3 tỷ Euro, tuy nhiên cho đến cuối năm 2011 các cổ đông mới chỉ đóng góp vào 214.5 triệu Euro (tôi nghi đây là chuyển đổi từ tiền rúp của LX cũ). Mặc dù ngân hàng này được phép huy động vốn từ các nguồn khác như trái phiếu, tiền gửi của khách hàng…, trong 3 năm liên tục từ 2009 đến 2011 tất cả các thể loại liabilities của nó chỉ quanh quẩn 8-9 triệu Euro. Hệ quả là tổng tài sản không tăng, thậm chí giảm, nếu không tính phần revaluation tài sản cố định và bất động sản.

  Đến cuối năm 2011 trong số tổng tài sản 350 triệu Euro ngân hàng này có đến 130 triệu cash hoặc bank deposits, nghĩa là 1/3 tài sản chẳng được đầu tư gì mà để không hoặc gửi các ngân hàng khác lấy lãi. Hơn 50 triệu Euro được đầu tư vào bất động sản, gần 50 triệu nữa là tài sản cố định. Hơn 68 triệu đầu tư vào các loại trái phiếu, một nửa là trái phiếu chính phủ của các thành viên còn lại là trái phiếu doanh nghiệp. Khoảng hơn 2 triệu Euro nữa đầu tư vào cổ phiếu. Số tiền thực sự cho khách hàng vay chỉ là 50 triệu Euro mà lại có xu hướng giảm dần từ năm 2009 (xem kỹ trong footnote hoá ra đây là net amount, tổng số tiền MIB cho khách hàng vay đến cuối năm 2011 là 125 triệu Euro, trong đó có hơn 74 triệu đã bị coi là NPL, nghĩa là tỷ lệ nợ xấu xấp xỉ 60%). Với cơ cấu tài sản như vậy có thể nói ngân hàng này thực chất chỉ là một quĩ đầu tư cỡ trung bình (chỉ một quĩ con của Vinacapital cũng có thể có NAV lớn hơn 350 triệu Euro). Tôi cho rằng đa số tài sản là phần rơi rớt lại từ thời Comecon, trong đó Cu ba có một số nợ xấu khá lớn.

  Rất tiếc website của MIB không cung cấp báo cáo tài chính những năm ông Bình còn làm việc ở đó. Nhưng không khó để đoán hoạt động của MIB lúc đó cũng không khác hiện tại là mấy, nghĩa là chủ yếu quản lý số tài sản do các nước Comecon cũ còn nợ. Hoạt động kinh doanh, đầu tư hầu như không đáng kể. Các board member của MIB có lẽ chỉ là đại điện cho các quốc gia thành viên, chủ yếu đi đòi nợ xấu từ thời XHCN. Nếu (thời ông Bình) có các cố gắng cải tổ lại MIB thành một ngân hàng đầu tư quốc tế như website NHNN cho biết thì các cố gắng đó dường như đã thất bại. Ông Bình được làm phó chủ tịch rồi quyền chủ tịch trong khi VN chỉ có 0.327% cổ phần cho thấy các nước khác không coi trọng vai trò (và lợi ích) của ngân hàng này.

  Số cổ phần ít ỏi của VN chỉ tương được với 700 nghìn Euro vốn góp, hoặc hơn 1 triệu Euro vốn chủ sở hữu trên sổ sách. Phần lợi nhuận trên sổ sách năm 2011 mà phía VN được hưởng (1.65 triệu x 0.327%) chỉ hơn 5000 Euro mà chưa chắc sẽ được MIB chia (thực tế MIB có cash flow âm trong năm 2011 và không chia dividend). Như vậy đóng góp của ngân hàng này vào ngân sách VN (nếu có) thậm chí còn nhỏ hơn của một công ty nhỏ ở VN (5000 Euro chỉ tương đương gần 140 triệu VND). Nếu tôi là ông Bình tôi sẽ đề nghị chính phủ “biếu không” phần sở hữu của VN cho Cuba để giúp người bạn cũ này trong lúc khốn khó, vừa đỡ cứ vài năm lại phải cử một cán bộ sang Nga tham gia quản lý MIB (hiện tại đại diện cho VN trong board là bà Thinh Thi Hong). Với một ngân hàng như vậy tôi không nghĩ ông Bình học hỏi được nhiều kinh nghiệm và chuyên môn ngân hàng, nhất là chuyên môn về ngân hàng trung ương, kể cả khi đảm nhiệm chức vụ quyền chủ tịch. Đây là một mục trong CV mà đáng ra ông Bình không nên tự hào và đem ra PR cho mình như vậy.

  Ông Bình xuất thân từ vụ Kinh tế đối ngoại (sau này chuyển thành vụ Quan hệ quốc tế phụ trách các hoạt động liên quan đến IMF/WB/ADB/MIB/MBES) nên có thể hiểu tại sao ông lại được lãnh đạo NHNN cử đi Nga tham gia vào board của MIB, một tổ chức đã từng được coi ngang hàng với IMF/WB/ADB. Ông Bình được cử đi Nga có lẽ còn vì ông đã từng học ở Nga. Xem tiểu sử chính thức thấy học vị của ông là Tiến sĩ khoa học, không thấy ghi ngành gì. Tiểu sử trên Wikipedia của ông ghi “Từ 1981-1986, ông Bình học Đại học Toán Kinh tế- Ứng dụng tại Trường Đại học Tổng hợp tại Liên Xô (cũ), tốt nghiệp tại đây với bằng tiến sĩ”, không thấy tên trường. Lúc đầu tôi nghĩ ông học MGU (vẫn thường biết đến ở VN với cái tên Lomonosov) hoặc có thể Plekhanov ở Moscow, là hai trường rất lớn và danh giá của LX cũ. Tuy nhiên search Google thì có thông tin ông học trường Đại học tổng hợp Kishinhov (KGU) ở Mondovia, một nước cộng hoà nhỏ của LX. Thông tin ở đây cho biết ông học ngành toán ứng dụng, còn trên Wikipedia nói ông học toán kinh tế.

  Một điểm chưa thực sự rõ là ông Bình tốt nghiệp KGU với bằng gì. Theo lý lịch chính thức thì ông có bằng tiến sĩ khoa học, đây là bằng docktor nayuk của LX cũ. Bằng này cao hơn bằng kandidate nayuk (phó tiến sĩ trước đây, bây giờ gọi chung là tiến sĩ). Những ai đã từng học ở LX cũ chắc chắn biến lấy bằng tiến sĩ khoa học rất khó, ngay cả sau này trong giai đoạn lộn xộn LX sụp đổ trong thập kỷ 1990. Nếu ông Bình lấy bằng tiến sĩ khoa học (doctor nayuk) vào năm 1986 mà ông chỉ bắt đầu sang KGU học từ năm 1981 có thể nói là một kỳ tích hiếm ai làm được. Tuy nhiên cả thông tin từ website của hội sinh viên KGU lẫn chính lời ông Bình (“Tôi đã gắn bó với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong toàn bộ quá trình công tác của mình kể từ khi tốt nghiệp đại học”) cho thấy ông chỉ tốt nghiệp đại học tại KGU năm 1986. Vậy ông lấy bằng phó tiến sĩ, tiến sĩ năm nào, ở đâu, chuyên ngành gì?

  [Update 19/02: Một bạn commenter (?? Feb 17) cung cấp link đến một bản tóm tắt luận văn của một tác giả tên là НГУЕН ВАН БИНЬ (Nguyen Van Binh). Dựa vào chữ ký của tác giả, bạn này cho rằng đây là luận văn docktor nayuk của thống đốc Nguyễn Văn Bình bảo vệ năm 2006 tại Viện Viễn Đông (IDV) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga (RAN). Đọc phần monograph cuối bài cũng có lý do để tin rằng đây là luận văn của thống đốc Bình. Đề tài của luận văn này là “Quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam với Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu giai đoạn cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21” do viện sĩ dự khuyết (член-корреспондент) Ишаев Виктор Иванович hướng dẫn. Mặc dù văn bằng được cấp cho tác giả là доктор экономических наук (tiến sĩ khoa học kinh tế), đọc phần tóm tắt luận văn có thể thấy đây là “nghiên cứu” về kinh tế chính trị. Bạn nào quan tâm có thể vào link nói trên đọc nội dung tóm tắt của luận văn nếu biết tiếng Nga, còn không có thể dùng Google Translate dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Việt (tôi phải dịch sang tiếng Anh để đọc vì trình độ tiếng Nga “lởm khởm” quá rồi).]

  Thống đốc Nguyễn Văn Bình sinh năm 1961 năm 1981 vào học ở KGU vậy từ năm 17 tuổi (tốt nghiệp lớp 10 hệ 10 năm hồi đó) đến năm 20 tuổi ông ở đâu, làm gì? Đi nghĩa vụ quân sự? Học một trường đại học/trung cấp nào đó ở VN hay một nước nào khác? Giai đoạn 1978-1981 VN có chiến tranh ở Campuchia và biên giới với TQ, thanh niên tốt nghiệp phổ thông thời đó nếu không thi đậu đại học phần lớn sẽ vào lính ra chiến trường. Tiểu sử của ông Bình không thấy nói đã từng phục vụ trong quân đội, mà cũng không học đại học trong 3 năm đó vậy ông Bình thuộc diện nào mà được miễn nghĩa vụ quân sự?

  Trong bài phỏng vấn ông Bình nói có một giai đoạn ông làm trung gian giữa các lãnh đạo NHNN và phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lúc đó kiêm nghiệm chức thống đốc. Thực ra ông Dũng về NHNN (mà nhiều người tin rằng là bước đệm để giúp đưa ông Lê Đức Thúy lên thống đốc) từ tháng 5/1998. Ông Bình đến tháng 11/1998 “được” điều sang làm phó giám đốc chi nhánh HN của NHNN. Như vậy thời gian ông Dũng và ông Bình cùng làm việc chỉ khoảng 5 tháng, chưa kể thời gian làm quen rồi bàn giao, nên không thể nói là nhiều. Một thành tích mà ông Bình khoe là đã tự “chắp bút” một phương án điều hành tỷ giá và phương án đó đã được ông Dũng chọn thay vì những phương án khác của các phòng ban nghiệp vụ (ông Bình làm chánh văn phòng không được coi là một phòng ban nghiệp vụ). Nhưng cũng chính vì “thành tích” này mà ông Bình bị một số lãnh đạo của NHNN lúc đó “tỏ ý không hài lòng”, chẳng hiểu có phải vì thế mà ông Bình chỉ ngồi ở vị trí rất thân cận với ông Dũng trong vòng 5 tháng hay không.

  Sau khi trở về từ ngân hàng MIB, ông Bình giữ chức vụ Chánh Thanh tra của NHNN từ 2005 đến 2008. Đây là giai đoạn hệ thống ngân hàng thương mại VN bùng nổ, tăng trưởng tín dụng có những năm xấp xỉ 50%. Trên thực tế một phần rất lớn tín dụng chảy vào chứng khoán và bất động sản tạo ra bong bóng trong những lĩnh vực này mà hiện nay trở thành vấn nạn nợ xấu mà ông Bình đang loay hoay tìm cách xử lý. Trên cương vị Chánh Thanh tra lúc đó, nếu ông Bình mạnh tay với các ngân hàng, sớm phát hiện ra những thủ thuật như tuồn tín dụng cho các công ty sân sau, sở hữu chéo giữa các ngân hàng, thổi giá trị tài sản thế chấp… thì có lẽ hệ thống ngân hàng đã không tệ như hiện tại. Tất nhiên việc phát hiện sai phạm trong giới ngân hàng không hề dễ, nhưng dù sao Chánh Thanh tra phải chịu trách nhiệm nếu đã để các ngân hàng qua mặt. Nhưng tôi biết đòi hỏi “chịu trách nhiệm” trong hệ thống chính trị VN là một điều khá xa xỉ.

  Disclaimer: Tôi chưa từng gặp ông Nguyễn Văn Bình và không có bất kỳ quyền lợi hay interest nào ở NHNN, ngoại trừ mong muốn nó tốt lên. Tôi viết bài phân tích này với tư cách một người ngoài cuộc có chút chuyên môn (và cặp mắt “cú vọ” :-)) nhân đọc bài phỏng vấn có tính chất PR của ông Bình. Thông tin sử dụng trong bài này lấy từ các websites có links bên trên vào thời điểm tháng 2/2013.

 18. Mongun said

  http://hideproxy.eu/browse.php/yqv1Y5hm/miKtahAs/GBaIrKpJ/gZ3eSO_2/Fr5_2Fza/mvkNys4R/BQaIQiU6/sYZmVNrb/Hg5nKGno/pTOknSqJ/LILqgA2_/2F6RGzrs/cIn3vcsK/ISPmPWmy/o_3D/b221/
  —————————-
  Tiên sư cha chúng nó, lừa con người ta đi chém giết lẫn nhau, khi con cái chết hết bày đặt dựng tượng để đớp tiếp, còn những bà mẹ còn sống chúng đối xử như súc vật.

 19. amartuvshinA said

  Vì sao dưới 5 tuổi không được học trường quốc tế?

  – Thông tin hạn chế học sinh Việt Nam học tại các trường quốc tế mới được biết đến đang khiến dư luận xôn xao. Sáng 18/2, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý đã có trao đổi với VietNamNet.

  >> Dưới 5 tuổi không được học trường quốc tế

  • ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

   Chưa quán triệt các cháu biết yêu bác Hồ, khoanh tay che ô ngồi ngoan ( tóm lại là giáo dục công dân nhí con người mới – nô lệ xã hội chủ nghĩa) thì làm sao học trường quốc tế được ạ.

 20. Thanh Tùng said

  http://www.tapthechiensivnch.org/SangTac/July06/TuongLTB-TranApBac.htm
  Trận Ấp Bắc Thực Tế Và Huyền Thoại
  Cựu tướng Lý Tòng Bá

 21. invisible said

  Bất chấp việc Manila kiện đường “lưỡi bò” phi pháp của Bắc Kinh ra Hội đồng trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển, Mã Khắc Khanh vẫn khẳng định, Philippines và Trung Quốc vẫn là “bạn tốt”
  http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Ma-Khac-Khanh-Philippines-va-Trung-Quoc-van-la-ban-tot/277739.gd
  …..
  CHXHCN Việt Nam “bạn tốt” gấp 4 lần Phi !

 22. CDST said

  BBaif này viết đã lâu pot cho bà con đọc phê chơi:
  CÓ NÊN NÓI “ĐE DỌA SỰ TỒN VONG” HAY KHÔNG?

  Nhân dịp nghe bác Phạm Xuân Nguyên bàn về chữ nghĩa hay quá, tôi đây cũng thấy hào hứng xin bàn góp đôi điều về cụm từ bất hủ “đe dọa sự tồn vong” mà chúng ta thường nghe, đọc hàng ngày trên đài, báo, mạng… từ các phát biểu của lãnh đạo Đảng và Chính phủ đến cán bộ tuyên huấn, nhà báo… Nói cho vuông là là từ người trong Đảng tới người ngoài Đảng.

  Đây là những câu gặp trong nghị quyết:

  (1) Tham nhũng trở thành vật cản lớn cho thành công của công cuộc đổi mới, cho sức chiến đấu của Đảng, đe dọa sự tồn vong của chế độ.

  (2) Tham nhũng, lãng phí vẫn diễn ra nghiêm trọng ở nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực với phạm vi rộng, tính chất phức tạp, gây hậu quả xấu về nhiều mặt, làm giảm sút lòng tin của nhân dân, là một trong những nguy cơ lớn đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ ta.

  (trích NQ Hội nghị lần III của BCH TW Đảng Khoá X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Phòng, chống tham nhũng, lãng phí”)

  TRong hai câu trên, từ TỒN VONG là một từ Hán-Việt, cấu tạo theo kiểu ghép đẳng lập, gồm hai yếu tố bình đẳng là TỒN 存 (còn, còn lại, còn sống: tồn tại) và VONG亡 (mất, chết, biến mất). Ví dụ cụm từ “sanh tử tồn vong” 生死存亡 nghĩa là “sống chết còn mất”. Như vậy “sự tồn vong của Đảng” nghĩa là “sự sống còn hay biến mất của Đảng” chứ không có nghĩa đơn thuần là “sự sống còn của Đảng”.

  Như vậy khi kết hợp với động từ “đe dọa” thì ta có nghĩa tổng hợp là: “đe đọa sự sống còn và sự biến mất của Đảng”. Nó vô lý ở chỗ hai vế “đe đọa sự sống còn” (= làm cho biến mất) và “đe đọa sự biến mất” (= làm cho sống còn) trái nghĩa tuyệt đối với nhau (absolutely antonymous). Thành ra ý nghĩa của cụm này có tính tự mâu thuẫn (self-contradiction). Mà nguyên tắc của phát biểu và lập luận là cấm tự mâu thuẫn.

  Người nói câu câu này có lẽ không hề muốn diễn đạt ý “đe dọa sự biến mất của Đảng” bởi vì Đảng có muốn bị biến mất đâu mà mà lo lắng tới việc “đe dọa sự biến mất” của mình. Lẽ ra trong cả ba câu trên phải dùng từ “TỒN TẠI” thay cho “TỒN VONG” mới đúng. Có thể đoán định rằng, người viết/nói muốn tìm cách diễn đạt mới cho một nội dung đã cũ nhằm tạo sự hấp dẫn, lôi cuốn nên mới để xảy ra cớ sự này. Người nghe thấy hay hay, mới mới, lạ lạ, ban đầu có thể thắc mắc, sau dần quen tai; thành ra cũng chẳng lưu tâm mấy về ngữ nghĩa. Và cụm từ này cứ thế tràn ngập các phương tiện truyền thông, thâm nhập vào đời sống xã hội. Ai cũng nghĩ là đúng vì lẽ nào nghị quyết mà sai? THẬM NGUY!

  Hãy học tập Hồ Chí Minh dùng từ thuần Việt thay cho từ Hán Việt những lúc có thể, thì sẽ không bị các sự cố ngôn ngữ khiểu này. Ví dụ trong hai câu trên dùng chữ SỐNG CHẾT thay cho TỒN VONG và SỐNG CÒN thay cho TỒN TẠI thì 100% dân Việt có học chút ít đều biết dùng chữ SỐNG CHẾT là sai. Mà chữ SỐNG CÒN nó hay thế, mạnh thế, kêu thế, can chi lại không dùng? Tại sao lại mắc cái bệnh sính ngoại làm gì? Rõ khổ!

  Câu (1) vì thế PHẢI viết lại như sau:
  (1’) Tham nhũng trở thành vật cản lớn cho thành công của công cuộc đổi mới, cho sức chiến đấu của Đảng, đe dọa sự SỐNG CÒN của chế độ.

  (Nhân đây cũng xin mở ngoặc nói thêm ý này. Trong câu này giới từ CHO đi sau VẬT CẢN nghe cũng không ổn, không thuận tai cho lắm, nên phải dùng giới từ ĐỐI VỚI thay vào. Do đó (1’) nên viết lại

  (1’’) Tham nhũng trở thành vật cản lớn ĐỐI VỚI thành công của công cuộc đổi mới, ĐỐI VỚI sức chiến đấu của Đảng, VÀ đe dọa sự SỐNG CÒN của chế độ.

  Tôi thêm vào liên từ VÀ vì theo nguyên tắc liệt kê nên thêm VÀ trước yếu tố cuối. Tuy nhiên, điều này không bắt buộc.)

  Từ TỒN VONG, xét theo ngữ nghĩa, nên đi sau các từ như: QUYẾT ĐỊNH, ẢNH HƯỞNG ĐẾN, ĐỐI VỚI, NHẬN THỨC VỀ, SUY XÉT VỀ, PHÂN TÍCH (VỀ), LIÊN QUAN ĐẾN, QUAN TÂM ĐẾN, CÓ QUAN HỆ TỚI/ĐẾN… vì nó không tạo ra sự tự mâu thuẫn về ngữ nghĩa

  Dưới đây là những câu viết hay nói trong đó cụm từ “sự tồn vong” được dùng đúng mà tôi gặp trên mạng:

  (3) Chúng ta biết rằng, xây dựng, chỉnh đốn Đảng là công việc rất khó, rất phức tạp, vì nó liên quan đến xây dựng tổ chức, xây dựng con người, là công tác con người, dễ đụng chạm đến danh dự, lợi ích, quan hệ của con người. Khó nhưng không thể không làm, vì nó liên quan đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ. (Nguyễn Phú Trọng)

  (4) “Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhận xét đúng, nếu những yếu kém này không khắc phục được, sẽ là thách thức lớn đối với sự tồn vong của Đảng và của chế độ.” (Nguyễn Trung)

  (5) “Một là, Trung ương cần thống nhất về nhận thức coi đây là vấn đề hệ trọng, liên quan tới sự tồn vong của Đảng và của chế độ.” (Trần Quang Nhiếp)

  (6) Với nội dung tập trung vào công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, bản Nghị quyết này có một ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với sự tồn tại, phát triển của Đảng ta.

  (7) Thế nên, xây dựng Đảng, chỉnh đốn Đảng không chỉ quyết định sự tồn vong của Đảng mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến hành trình tới tương lai.

  (8) Thời gian qua, có nhiều chuyện xảy ra buộc ta phải ngẫm nghĩ, tìm hiểu nguyên nhân – nhất là những người quan tâm đến sự tồn vong của đảng.

  (9) Chỉnh đốn đảng là điều kiện quyết định sự tồn vong của chế độ.

  Nói thêm:
  – Vì đây không phải là bài nghiên cứu nên tôi không đưa ra đường link dài dòng.

  – Tôi có lần chia xẻ ý nghĩ này với bạn bè nhưng kẻ thì nói “bới lông tìm vết”, kẻ thì bảo “trứng đòi khôn hơn vịt” kẻ thì phán “vác tù và hàng tổng”. Tôi thì nghĩa đơn giản thế này muốn “chính danh” phải dùng “chính ngữ”. Một từ ngữ thiếu rõ ràng thể hiện một tư duy thiếu minh bạch.

  CÔNG DÂN SUY TƯ

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Đôi khi ta dễ dãi với ngôn từ, nếu ngẫm cho kỹ thì nhiều khi thấy nó vô lý; tôi đồng ý với cách phân tích như trên của bác CDST;
   Trong trường hợp không muốn Việt hóa, thì chỉ cần thêm một dấu “,” (dấu phẩy) giữa 2 từ là rõ nghĩa ngay, ví dụ:
   Nguyên dạng:
   (9) Chỉnh đốn đảng là điều kiện quyết định sự tồn vong của chế độ.
   được thay bằng:
   (9) Chỉnh đốn đảng là điều kiện quyết định sự tồn, vong của chế độ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: