BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Hai, 18-02-2013

Posted by adminbasam on 18/02/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1– Ngư dân vươn khơi đánh bắt đầu năm (LĐ). – Ngư dân “nối vòng tay” bám biển (DV). – Chuyện bây giờ mới kể về tàu hải quân – vị cứu tinh mang tên HQ 936  (DV). – Từ đảo đèn Long Châu thấy biển khơi nghìn trùng (PT).

– Người tìm bằng chứng chủ quyền Hoàng Sa (DV).

– Bùi Hoàng Tám: Những chiếc đèn lồng và bài học Nỏ thần! (DT).

Sự không công bằng trong việc Phân định chủ quyền các cồn đất trong khu vực cửa sông Bắc Luân (Trương Nhân Tuấn).

THẢM SÁT TRÊN ĐẢO TRƯỜNG SA (Tâm thức VN/ TNM).  – Giỏi giang vợ lính Trường Sa (NLĐ). – Thơ Thế Dũng: TÊN EM LÀ NGUYÊN KHÍ ! – VIỆT NAM ƠI…(Người Việt.de).

Nhân sĩ trí thức Việt Nam kêu gọi tưởng niệm chiến sĩ hy sinh chống Trung Quốc xâm lược (RFI).  – ĐÁP LỜI KÊU GỌI NHÂN NGÀY 17.2 (Thành). – CLB BÓNG ĐÁ NO-U RA SÂN LẦN THỨ 55 – KHAI XUÂN QUÝ TỴ, CHIỀU 17/02/2013 – TƯỞNG NIỆM CÁC LIỆT SỸ HY SINH VÌ TÀU CỘNG (Thành).

– Đã điểm tối qua: Nhiều báo im lặng trong ngày 17/2 (BBC).  – Phỏng vấn cụ Nguyễn Trọng Vĩnh: “Tại sao cấm chúng tôi tưởng niệm 17/2?” (BBC). “Đáng nhẽ ra nhà nước phải đứng ra để viếng mới phải, đằng này nhà nước từ mấy năm nay không hề đoái tưởng đến đồng bào và chiến sỹ đã hy sinh trong việc chống lại sự xâm lược của Trung Quốc”.  – ‘Lẽ ra nhà nước phải tưởng niệm 17/2’ (BBC).  – Ngày này năm xưa và một cuộc chiến bị lãng quên bằng sự phản bội của đảng cộng sản (DLB). – “Máu xương của nhân dân sao mà rẻ mạt vậy?” (Gocomay). – 1618. Hoa Sim ngày 17-2 (Ba Sàm).

.

Nhật Ký ngày 17 /2/ 2013 (Người Buôn Gió).  – HÀ NỘI: NGĂN CẢN KHÔNG CHO VÀO VIẾNG ĐÀI LIỆT SĨ (Tễu). Xem thêm thông tin trong bản Tin Chủ nhật 17-2-2013 trên Ba Sàm và 2 video Viếng liệt sĩ chống Trung Quốc xâm lược 17-2-1979 (1)(2). – Video: Bảo vệ Gò Đống Đa đòi gỡ vòng hoa yêu nước! (dzunglaviet). – 17.2.2013: HÀNH TRÌNH CỦA NHỮNG VÒNG HOA TƯỞNG NIỆM LIỆT SĨ CHỐNG TÀU (Tễu). – Một ngày biết rõ Việt gian (Cu Làng Cát). “Biết rồi nhé lũ Việt gian rõ mặt/ Lũ bán nước lấy hèn cầu vinh/  Lũ trí trá quay lưng trước uất hận/  Ngàn năm chúng quên đường về“.

– Mời xem lại tình hình ở Sài Gòn: Tường thuật lễ dâng hương tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh chống quân xâm lược Trung Quốc 17/2/2013 (HDTG). “Một nhóm người mặc thường phục [không hiểu có phải Công An không hay bọn côn đồ tay sai của Trung Quốc giả danh CA] đã vội vã gỡ bỏ ngay các băng rôn khẩu hiệu tưởng niệm những người đã hy sinh trong cuộc chống quân xâm lược Trung Quốc vừa được căng lên. Hoa thì vẫn còn để lại. Có lẽ chỉ gỡ khẩu hiệu để khỏi phật lòng ‘thiên triều’ vốn cùng ‘chung ý thức hệ’ như viên đại tá PGS dốt nát nọ rao giảng“. – Nhân sỹ trí thức hai miền vinh danh các Liệt sỹ chống Tàu (Xuân VN). – Đức Thành: Lại một ngày 17/2 im lặng (BoxitVN).

2<- Cuộc chiến 1979 và mạng xã hội (BBC). “Trong khi chúng ta im lặng thì những dịp đó chúng tôi đã thống kê hệ thống phát thanh, truyền hình báo chí của TQ tung ra trung bình từ 600-800 tin, bài với những cái tít gần như có nội dung giống nhau về cái mà họ gọi là “cuộc chiến tranh đánh trả tự vệ trước VN”.

– Hoàng Gia cương: KÍNH VIẾNG NHỮNG LINH HỒN LIỆT SĨ CHƯA BIẾT TÊN (Phạm Viết Đào).   – Những người trên tấm ảnh. 17-2-1979 (Hiệu Minh). “Tấm ảnh nói lên cái giá quá đắt của cuộc chiến. Xin đừng ảo tưởng vào tình hữu nghị anh em, 16 chữ vàng, 4 tốt.  Bao giờ những nhà lãnh đạo biết đặt quyền lợi dân tộc lên trên ý thức hệ thì mới mong những chàng trai trẻ Pò Hèn không ngã xuống lúc tuổi còn xuân“.

– Nguyễn Tấn Cứ: BIÊN GIỚI…. (Huỳnh Ngọc Chênh). “Ngã xuống và ngã xuống/ Mắt vẫn còn mở to/ Vì sao Đồng chí/ bắn tôi/ Ngã xuống và ngã xuống/ Vì sao Đồng Chí/ Đốn tôi/ Vì sao/ Không cần biết/ Tao bắn mầy/ Vì mầy là/ Đồng Chí... “. – Bùi Công Tự: Nhớ bạn Nguyễn Bá Lại (Nguyễn Thông).

– Nguyễn Thiều Quang: Suy ngẫm nhân ngày 17 tháng 2 (VHNA). “Cầu hòa là văn hóa phổ quát của những đất nước và xã hội văn minh trong cộng đồng quốc tế, là cách ứng xử khôn sáng của con người có văn hóa. Chỉ có những ai còn khư khư lối sống và tư tưởng thời bộ lạc mới đòi sống mái với bộ lạc khác. Đó là văn hóa bộ lạc thời tiền sử.  Nhưng cầu hòa không đồng nghĩa với việc để cương vực và lãnh hải bị xâm phạm. Cầu hòa không đồng nghĩa với việc quá lo sợ chiến tranh mà đành ôm hận để biển đảo bị nuốt dần, dân lành bị giết hại“. – Ngày tháng năm không được quyền quên (Phi Vũ). – Đọc bài thơ của Thanh Thảo: “Ghi trong ngày 17 tháng 2” (Anh Vũ).

Bài học ngày 17 tháng 2 (Nguyễn Văn Thiện). “Lực lượng cầm quyền khi đã tha hóa biến chất thì sẽ tìm mọi cách quỵ lụy kẻ thù để an toàn trước hết cho chính bản thân họ, họ vừa sợ giặc ngoại xâm vừa sợ nhân dân trong nước sẽ hất xuống khỏi ngai vàng quyền lực. Vì vậy, chúng ta không nên hoàn toàn tin vào những gì họ nói, bởi vì, những lời nói khi ấy không phải vì dân vì nước”. Sau khi nghe các blogger chửi mấy ngày qua, “Đồng chí X” liếc qua cụ Tổng: hình như bọn blogger nói ông ấy bán nước, không phải mình. Anh “Tư Ếch” nhìn qua “đồng chí X”: blogger chửi cha nội X, hổng phải chửi tui!

Cuộc chiến với “BẠN” 4 tốt: KHỐC LIỆT VÀ HÀO KHÍ (Bùi Văn Bồng).  – PHÁO ĐÀI ĐỒNG ĐĂNG (Bùi Văn Bồng).

Thị xã ra quân (Trần Nhương). “Bài thơ viết năm 1979 cho các em học sinh của tôi ngày lên đường đánh giặc Tàu xâm lược”.

–  Thơ và bài hát về TACANO (Bùi Văn Bồng). – Mời xem lại: Có một người Nhật đã ngã xuống ở Lạng Sơn: phóng viên Takano Isao*(Người Lót Gạch).

Phỏng vấn TT Lê Duy Mật nhân dịp 34 năm cuộc chiến Biên Giới Việt – Trung (RFA). – Trong cuộc chiến tranh biên giới tháng 2 năm 1979: Quân đội Trung Quốc đã thương vong bao nhiêu? (viet-studies).  – Nhìn lại cuộc chiến Việt-Trung 1979 (Trương Nhân Tuấn). – Biên giới Lạng Sơn-Việt Nam năm 1981 những thước phim lịch sử (Open Vault/ Tu Vyu).  – Phim TQ: Chiến tranh biên giới Việt-Trung trận Núi Lão Sơn 1509 đẫm máu 1984 (Juneishot).  – Tài liệu mật CIA về cuộc chiến Việt – Trung (VQHN).

Tưởng niệm người chết để nhắc nhở người sống và sống sao cho nhân bản với nhau trong tương lai (ĐHLV). “Chúng ta tưởng niệm cho người chết dù là anh hùng liệt sĩ, bỏ mạng nơi biển cả đi tìm tự do, oan hồn tức tưởi trong Cải Cách Ruộng Đất… nhưng chính là nhắc nhở cho người sống để mà yêu thương, để mà hàn gắn, để mà tha thứ cho nhau”.

NHỮNG ĐỐT XƯƠNG TRAI (NCTG).

– Một độc giả vừa phản hồi và méc bài mới: Kính gửi BTV! Sau khi bị cư dân mạng lên án về thái độ hèn nhát đối với ngày 17/2/1979, TTO đã có 2 bài viết về sự kiện này, song giọng văn yếu ới và mang đầy mặc cảm của một nước nhỏ. Một đất nước với 92 triệu dân với Lich sử 17 cuộc chiến tranh chống ngoại xâm với Tầu, trong đó chiến thắng 14 cuộc mà vẫn còn tự ti là nước nhỏ thì không sao hiểu nổi TTO.”  Bài học từ cuộc chiến bảo vệ biên giới 1979. Phỏng vấn TS NGUYỄN MẠNH HÀ, viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.

Với những gì diễn ra trong ngày hôm qua, thấy cần phải đưa tiếp đây nội dung ông Bộ trưởng Ngoại giao trả lời phỏng vấn đầu năm: Ngoại giao Việt Nam: Thế và lực mới (VOV). Tuy nội dung phỏng vấn nhắm vào những vấn đề kinh tế, nhưng với thứ đường lối “không giống ai” được gọi là ““Việt Nam sẵn sàng là bạn với tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế” mà ông bộ trưởng vẫn tiếp tục lảm nhảm trong đó, càng cho thấy đó là một thứ mị dân, giả dối đến nguy hiểm. Nó đã làm mất bạn, mất dân, mất niềm tin từ trong đến ngoài nước, khi họa mất đất, mất biển diễn ra từng ngày mà giới lãnh đạo nước này vẫn tiếp tục một thái độ với bạn, thù, với dân mà về bản chất không hề thay đổi trong suốt mấy chục năm qua.

Mới đây, nghe một nguồn tin rất đáng lo, cần được kiểm chứng, liên quan đối ngoại. Đó là trước Tết, ông Bộ trưởng Quốc phòng có một cuộc nói chuyện với tướng tá cao cấp, trong đó có nhiều vị về hưu, cao niên. Ông ta đã “thở” ra một giọng nghe còn ghê hơn tên đại tá Trần Đăng Thanh trong bài “giảng” cuối năm ngoái, trong đó có ý rằng phải liên minh với Trung Quốc để chống Mỹ. Có vị sĩ quan cao cấp cựu trào, Trung tướng Lê Hữu Đức, 90 tuổi, đã đứng lên phản bác ông. Có vị đã kể lại nội dung này với thái độ rất bất bình …

3Chưa rõ thực hư và chính xác ý tứ ông bộ trưởng QP thể hiện, nhưng nó cũng gợi nên một nghi vấn: có phải đại tá Trần Đăng Thanh bị kỷ luật do vụ “diễn thuyết” không? Hay đó chỉ là một tin được tung ra, có dụng ý xoa dịu, đánh lạc hướng dư luận?

Ngoài ra, chỉ trong mấy ngày đầu năm, nếu so sánh tần suất, cường độ những thông tin, hàng loạt phim tài liệu dài kỳ, các cuộc lễ lạt kỷ niệm “Chiến thắng Mậu Thân 1968” với không khí hoàn toàn im ắng về ngày Trung Quốc xâm lược 6 tỉnh Biên giới phía Bắc 17-2-1979, cùng với những hành động ngăn cản trấn áp người dân yêu nước, trong đó có cả những vị cựu lãnh đạo khi họ tưởng niệm các liệt sĩ, thì cũng dễ thấy thái độ của giới cầm quyền cộng sản VN hiện nay với chủ quyền đất nước ra sao.

Lại phải nhắc tới hai câu thơ của tướng Phạm Chuyên mới đăng sáng qua cho đám lãnh đạo chóp bu xứ này: Hèn bán đất bán nước/ Trời tru đất diệt!

– EU ủng hộ quan điểm “Trung Quốc nên ra tòa án Liên Hợp quốc” (LĐ). – EU ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc ra tòa LHQ (TTXVN). – Kiện Trung Quốc về Biển Đông: Philippines không đơn độc (TP). 

– ‘Trung Quốc phải chấp nhận vai trò lãnh đạo lâu dài của Mỹ tại châu Á’ (Sống mới). – Bắc Kinh “Tây tiến” để tránh đối đầu quân sự với Mỹ (TTXVN). – Hải quân Trung Quốc tăng cường phô trương (TN). – “Quả đấm hạt nhân” Hải quân Trung Quốc tập trung ở đâu? (KT).  – Châu Á –Thái Bình Dương sẽ không xảy ra chạy đua hải quân? (GDVN). – Một loạt liên minh dàn trận bủa vây Trung Quốc (VnMedia).

– Tướng Trung Quốc đổ lỗi cho Nhật (NLĐ). – Nhật Bản cử ‘sứ giả’ sang Trung Quốc đàm phán (PT). – “Sát thủ” chống tên lửa đạn đạo “khủng” nhất thế giới của Nhật (Soha).

– NÓNG: TRUNG CỘNG ĐỘT NGỘT TRIỆU HỒI ĐẠI SỨ Ở NEPAL VỀ NƯỚC (Nguyễn Phú Nepal).

Đầu xuân – Viếng Vua Hùng (DLB). – Vận hội mới đang đến trên quê hương chúng ta.

Mậu Thân 1968: “Guinness” nói láo của CSVN (DLB). – LÊ PHONG LAN VÀ ĐỒNG BỌN CÓ CÒN LÀ CON NGƯỜI NỮA KHÔNG? (Quỳnh Trâm).

Oanh Yến Thị Phạm – Không biết hỏi ai bây giờ? (Dân Luận). “Chủ nghĩa xã hội là gì vậy thưa Bác?/ Sao quân Tàu lại đánh quân Ta?/ Sao Hoàng Trường sa, Bản Giốc, Ải Nam Quan…/ Lại thành đất của Tàu???/ Sao biểu tình chống Trung Quốc, lại bị cho là khùng???/ Sao Bác lặng im, duỗi tay, nhắm mắt, ung dung giữa Ba Đình?/ Hỏi ai? Ai đáp?/ Bác đã về giời? gặp Mác, Lê, Mao, Sít Ta Lin…?/ Còn chăng hay chớ, Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam?”. BTV tui nghe bác trả lời: Hỏi tao, tao biết hỏi ai?/ Tại thằng Lê, Mác nó đày thân tao! – Cuba: Các mảnh vá mới trên chiếc áo cũ xã hội chủ nghĩa (Chuacuuthe).

Một giờ với bác sĩ Nguyễn Đan Quế (Chuacuuthe).

– 1621. THÔNG BÁO của Nhóm “Kiến nghị 72″ (Ba Sàm).  –  DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 14) (BoxitVN). Đã có 4.359 người ký tên.

– NGUYỄN VĂN THINH, Nhà báo, Hội Nhà báo VN – Bình Định: ĐỀ NGHỊ KÉO DÀI THỜI GIAN GÓP Ý VÀ TỔ CHỨC TRANH LUẬN VỀ DỰ THẢO SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (BoxitVN).  – Nguyễn Sĩ Phương: Quyền cơ bản, hiến pháp cho mới có? Bản gốc đầy đủ của bài đã đăng trên Tia sáng.

– Nguyên Phạm Kim Sơn – Kiến nghị 72: Vận hội mới hay con đường ngắn nhất để cập bến dân chủ (Dân Luận).

Hội họp tự do bàn thảo về Hiến Pháp (Phạm Văn Điệp). Những góp ý đáng lưu tâm.  – Xây dựng nhà nước Việt Nam của dân, do dân và vì dân từ Hiến pháp.

Nguyễn Tường Tâm – Phản biện của phản biện điều 4 Hiến Pháp (Nguyễn Tường Tâm). “Không cần phải lý luận nhiều, chắc chắn những người sáng suốt và yêu nước sẽ thấy rằng việc hạn chế một phần dân chủ, nhân quyền và quyền công dân để Đảng thống nhất lãnh đạo là cần thiết cho sự tồn vong và thăng tiến của tổ quốc. Nói cách khác, đúng như Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết đã tuyên bố, ‘Bỏ điều 4 Hiến Pháp là tự sát’, không phải là Đảng tự sát mà là Tổ quốc tự sát, mà là Nhân dân tự sát”. Bổ sung, hồi 15h15′, độc giả Hai Lúa coi đây là một bài viết phản động: “… khó hiểu là sao nó lại đăng trên trang Dân Luận, và ông Ba Sàm thì trích ngay cái câu ngụy biện nhất, phản động nhất của cả bài viết, rồi bỏ lửng, không bình lời nào…” Vậy chắc HL không nghĩ là người ta cũng thử nghiệm cách như BS đang làm, nên mới có cái tựa “phản biển của phản biện” và đoạn này: “Ghi chú: kể từ đây cho tới hết, tác giả giả định là người bênh vực điều 4 Hiến Pháp”.

– 1617. Chỗ đứng của Nhân dân trong Hiến pháp (Hoàng Xuân Phú/ BS).

– Thư gửi bạn đọc trang mạng Cùng Viết Hiến Pháp (CVHP). Hoan hô trang web của các nhà khoa học nổi tiếng đã có cải tiến giao diện, tin bài không còn được xếp như … đống củi nữa. Tiếc là họ lại dự tính chỉ hơn 1 tháng nữa thì dẹp luôn!

– Khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng trong Hiến pháp là hợp lý, hợp tình (QĐND).

– Góp ý sửa đổi hiến pháp: Thúc đẩy mô hình chính quyền đô thị (TT). – Đại biểu Quốc hội Đinh Xuân Thảo góp ý sửa đổi hiến pháp (VietQ).  – LẤY Ý KIẾN NHÂN DÂN VỀ DỰ THẢO LUẬT ĐẤT ĐAI SỬA ĐỔI: Thu hẹp trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế, xã hội (PLTP). – Nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai(PLTP). – Chuyển sang đất ở: Tưởng thoáng lại tắc (PLTP).

– Xã hội dân sự có thể làm gì để phát triển dân chủ (Wise Geek/ Gốc sân).  – Gắn kết xã hội là gì?

– Thông tin cần biết ! MẶT THẬT CỦA VIỆT TÂN (Diễn đàn CN/ Nguyen Phuong Anh FB).

– 2013: Thời cơ của những bước ngoặt đổi mới (PLTP).

VĨNH BIỆT F361 (Thùy Linh). “F361 hình như muốn khắc dấu câu nói nổi tiếng của mình bằng chính cái chết của anh – một sự hy sinh của người lính sư đoàn 361. Sự hy sinh để lay động tâm thức của mọi người về nỗi đau Hoàng Sa còn đó…Thế chăng, F361?

Thế lực nào chống lưng cho nghị Phước chửi ông Dương Trung Quốc? (Cầu Nhật Tân). – Cử tri phẫn nộ việc ông Dương Trung Quốc bị “mạt sát” trên mạng (Soha). – Bài “Tứ đại ngu”: Bạn đọc chia sẻ với ông Dương Trung Quốc (GDVN).  – Điểm lại phát biểu “nóng” nghị trường của ĐB Hoàng Hữu Phước (KT). 

– Bộ trưởng – Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử: Không thể ngồi nhà “vẽ” ra chính sách (DV). – Không được né tránh tiếp dân (SGGP). – Khổ vì mất giấy tờ (TN).

Ông Vương Đình Huệ thôi bộ trưởng tài chính (BBC). – Ông Vương Đình Huệ vẫn là bộ trưởng Tài chính (PLTP). 

– Thủ tướng lại vừa phê duyệt Quyết định: Cán bộ Đoàn, Hội được ưu tiên khi tuyển dụng công, viên chức (TP). Không biết ông có ghi chú là phải trừ trường hợp con trai ông không? Cũng xin nhắc luôn ông Bá Thanh tân trưởng ban Nội chính, là ông tìm bắt “sâu” phải bắt cả thứ nó đang đục khoét chính sách để kiếm lợi theo kiểu này. Tức là không cần kiếm tiền nữa, quá thừa thãi rồi, giờ tập trung kiếm chức tước … Í … chút quên, chắc không mong chờ gì ở ông được rồi, mà còn lo hơn nữa chớ. Ai không tin coi lại đây: Con trai ông Nguyễn Bá Thanh làm bí thư Thành đoàn Đà Nẵng. “Đ/c X” lẹ thiệt!

4<- Chuyên gia chém gió Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười: Ba giải pháp giúp thanh niên (TP).

Thông tư mới quy định gọi công dân nhập ngũ (VTV).

Lập tòa xử tội phạm vị thành niên (NLĐ).

– Động đất ở khu vực Thủy điện Sông Tranh 2 trong dịp Tết (DV).

– Đốt pháo ở Hải Dương: Chuyện nhỏ hóa to (DT). – Hải Dương sẽ xử lý nghiêm túc việc đốt pháo (TN). –  Hải Dương lại thừa nhận… có đốt pháo! (GDVN).

Phi Mạnh – Có nên cấm sản xuất và buôn bán rượu bia thuốc lá? (Dân Luận).

Tết trồng cây (Nguyễn Thông). – Làm việc đây! (PLTP).

Chuyện ông quan trẻ mất trộm 2 tỉ sáng mồng 1 Tết  (Nguyễn Duy Xuân).

Đám đông tụ tập tại Vatican để nghe Đức Giáo Hoàng (VOA).  – Giáo hoàng làm lễ ở Quảng trường St Peter (BBC). – Đức Giáo Hoàng và bài học từ Người (Phi Vũ). – Mật nghị hồng y diễn ra trước ngày 15.3 (TN). – Kế hoạch của Giáo hoàng sau khi thoái vị (VNE). – Lễ cầu nguyện cuối cùng của Giáo hoàng Benedict XVI (TP).

Đài Loan dự định nâng cấp các tàu khu trục nhỏ (VOA).  – Cảng Gwadar Pakistan, viên ngọc trong chiến lược biển của Trung Quốc (RFI).

Tham nhũng tại Trung Quốc : Công khai tài sản chưa hiệu quả (RFI). – Quan chức chống tham ô Trung Quốc nhảy lầu tự vẫn (DT).

– Nga “tố” Mỹ lợi dụng vụ Triều Tiên thử hạt nhân (LĐ). – Củng cố liên minh (TN). –  Dư luận Nam Hàn, Nhật Bản: Cần vũ khí nguyên tử (Người Việt). – Bắc Triều Tiên qua ống kính nhà báo Thụy Điển (Nguyễn Vĩnh). – Mỹ vẫn yên tâm vì đã có đề phòng với Triều Tiên (ĐV).

13h45′:

Báo Mỹ đầu tiên khẳng định “Hoàng Sa, Trường Sa thuộc về Việt Nam” (LĐ).

Hải quân VN xây dựng hạm đội tàu ngầm hàng đầu ĐNÁ (Infonet). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Đoàn 681 Hải quân (TN).

Trung Quốc điều hạm đội Hải quân tới vịnh Aden (TP).

Mỹ ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc (DV). – Nghị sĩ Eu ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc (TT).

Tàu Trung Quốc lại tiến vào vùng biển tranh chấp với Nhật (DT).

Mỹ – Nhật tăng cường máy bay tuần tiễu giám sát tàu ngầm (ANTĐ).

Thế giới – những dự cảm 2013 (DV).

H0<- Tài liệu phản động: Tài liệu vừa được phát rộng rãi: Hỏi, đáp về Biển, Đảo Việt Nam (FB CGĐL). “Với Trung Quốc, chúng ta tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện; tăng cường xây dựng, củng cố lòng tin, tạo cơ chế đối thoại, giải quyết tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình. Trong quan hệ với Trung Quốc, ta kiên định nguyên tắc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biển, đảo tổ quốc nhưng ứng xử khôn khéo, tránh để rơi vào thế đối đầu trực tiếp về quân sự. Thực tiễn cho thấy, nếu quan hệ VN-TQ tốt đẹp thì các tranh chấp dễ giải quyết”.

– Hoàng Hưng: Chúng tôi tưởng niệm đồng bào chiến sĩ hy sinh trong cuộc chiến đấu chống xâm lược Trung Cộng (Quê Choa). – Xin hương hồn các anh về chứng giám cho chúng tôi (Nguyễn Tường Thụy). “Mang vòng hoa, mang hương đến đâu, chúng tôi cũng bị cấm. Thắp hương tưởng nhớ hương hồn các liệt sĩ đã hy sinh trong sự nghiệp bảo vệ Tổ Quốc mà bị cấm. Thử hỏi có nơi nào trên trái đất này có sự cấm đoán kỳ quặc và quái đản như thế này không”.

–  NGÀY QUỐC NHỤC? (Mai Xuân Dũng). “Tại sao nhà cầm quyền lại có lối hành xử kỳ quặc, hết sức phi đạo lý như vậy? Họ không thể lấy lý do là đang áp dụng chính sách ngoại giao ‘ứng xử khôn ngoan và mềm dẻo’ trước Trung quốc để tránh va chạm, tránh xảy ra chiến tranh mà thật sự họ đã hoàn toàn bạc nhược chịu sự điều khiển của nhà cầm quyền Bắc kinh để đổi lấy vị trí họ đang ngồi, đổi lấy quyền lợi cá nhân đã được Trung quốc ban tặng”.

Ngăn cản việc đặt vòng hoa tưởng niệm: đúng, sai? (FB Đoan Trang). – NỖI NHỤC 17/2 (Sơn Trần). “Lão-sơn nằm xuống bẩy ngàn người/ Giữ núi quân lên chẳng tiếc đời/ Hồn lạnh non cao ai nhớ nữa?/ Xương khô lũng vắng Đảng quên rồi !

Cho chúng tôi trở lại quân đội bảo vệ TỔ QUỐC (Phair Zios). “Ngày 17/2 năm 1979, khi nghe tin Trung Quốc tấn công trên toàn tuyến biên giới phía Bắc, tất cả chúng tôi sững sờ. Khi Lệnh Tổng động viên được ban bố, cả đêm chúng tôi không ngủ, sắp xếp lại đồ, mang hết thư từ, nhật ký ra đốt với tinh thần chuẩn bị để tham gia chiến đấu. Lớp tôi có hai cựu chiến binh là anh Võ Lân và anh Nguyễn Chiều, cắt ngón tay lấy máu viết: ‘Cho chúng tôi trở lại quân đội bảo vệ TỔ QUỐC’.”  – Đồ Cát: HOA SIM VẪN TÍM CHIỀU BIÊN ẢI (Bùi Hằng).

CON SẼ KHÔNG QUÊN, NGÀY 17 THÁNG 2 (Mai Thanh Hải).  CUỘC CHIẾN NĂM 1979 TA NGHĨ GÌ VỀ CHIẾN LƯỢC CỦA TRUNG QUỐC VỚI VIỆT NAM (Kha Trà Phương).

H7<- Nông dân Văn Giang ra đồng ngày 18-02 (Mùa Xuân).

– Bác Bút Bi viết bài này quá độc: “Xú khẩu công” (TT). Bài trên blog của “hoàng y nhân” bị gỡ mất rồi: Dương Trung Quốc – Bốn Điều Sai Năm Cũ (Tứ Đại Ngu). Dường như không phải bị nhóm anonymous VN hack, mà người trong nội bộ “tự hack”, nên chỉ mất 2 bài, là bài đó và bài tấn công BBC, các bài khác vẫn còn nguyên vẹn.

“BÊN THẮNG CUỘC” ĐÃ THẮNG (Ngô Minh).

Thị trưởng Cory Booker và chủ tịch Nguyễn Thế Thảo – sự khác biệt (PV Tự do).

– Sửa đổi Hiến pháp: ‘Không thể vượt lên với vòng kim cô quanh đầu’ (VNN).

‘Phiếu tín nhiệm thấp là lời nhắc nhở’ (VNE).

Quyết làm cho bằng được! (ANTĐ). – Người tài, ai chả muốn dùng, chỉ là… (TTVH).

Trần Đăng Khoa: Hy vọng gì ở năm 2013? (VOV).

Hoàn thành cơ bản việc cấp sổ đỏ trước năm 2015 (TP).

Đầu năm, lại chen nhau làm chứng minh nhân dân (DV).

Tôi không giật mình câu Thủ tướng hỏi (TT).

Thiên hạ tù mù (LĐ).

– Nguyễn Hải Hoành: Quốc gia chung một niềm tin (VHNA).

Giáo hoàng Benedict sẽ sống ở tu viện nữ (DV).

Một người Tây Tạng qua đời vì tự thiêu  (VOA).

Triều Tiên thử động cơ tên lửa tầm xa? (TT). – Triều Tiên lại sắp thử nghiệm hạt nhân lần thứ 4 (PT). – Thủ tướng Nhật Bản thăm Mỹ (DV). – Báo chí Mỹ – Trung khẩu chiến vì vấn đề Triều Tiên (TN). – Trung Quốc “lá mặt lá trái” với Mỹ (Sống mới).

20h20′:

– Quyết bám biển để bảo vệ chủ quyền biển đảo (CAND).   – Phú Yên, Quảng Ngãi: “Mở biển” ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa (VH). – Tình làng xây đảo (TVN).  – Một ngày của lính đảo (ND). – Truyện ngắn: “Trên chuyến tàu Trường Sa” (VN/VOV).  – “Nữ tướng” làng biển (TT).

– Việt kiều sưu tập bàn đồ cổ về Hoàng Sa – Trường Sa ‘chinh phục’ báo Mỹ (SM).

– Thủ tướng thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Đoàn 681 Hải quân (CP).  – Tàu ‘tia chớp’ VN và chiến thuật bầy sói Biển Đông (TP).

– Tuyên bố ngông cuồng: “Dầu ở Biển Đông là tài sản của Trung Quốc” (Infonet).  – Báo Anh: Trung Quốc xác định dầu khí Biển Đông là “tài sản quốc gia” (GDVN).

– Singapore: Chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Trung Quốc gây bất ổn khu vực (GDVN).

– Nhật Bản lại tố tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải (TTXVN).  – Nhật Bản: tàu Trung Quốc lại vào quần đảo tranh chấp (TT).  – Hoa Đông có bước vào “mùa biển lặng”? (TQ).

– Hải quân Trung Quốc còn quá nhiều điểm yếu chết người  (ANTĐ).

– “Hổ Mang Vàng 2013” và chính sách của Mỹ ở châu Á (Tin tức).

– Ký ức chưa từng công bố của lính Mỹ về VN (1) (KT).

– Hoa Kỳ mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam (TTXVN).

– Góp ý Dự thảo sửa đổi Luật Đất đai: Chỉ nên thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh (VnMedia).

– Trần Đăng Khoa: 2013, chuột tham nhũng sẽ bị diệt trừ? (VOV).

– Đà Nẵng thời kỳ “hậu Nguyễn Bá Thanh” sẽ càng mới, lạ và hay? (Infonet).

– Toàn cảnh lãnh đạo Hải Dương “xoay ngược” vụ đốt pháo Tết (KT).  – Ai gian dối? (PT).  – Chủ tịch tỉnh Hải Dương thừa nhận có việc đốt pháo (DT).

– Kỷ luật Đảng bộ 1 trường cao đẳng nghề tại Bến Tre (TTXVN).

– Hà Nội: Phạt nặng cán bộ dùng xe công đi lễ hội (VTC).

– Xúc động buổi cầu nguyện cuối của Giáo hoàng (24h).  – Giáo hoàng kêu gọi cầu nguyện cho ông và người kế nhiệm (TN).

– Thế giới trong tuần mở đầu năm Quý Tỵ: Lo âu xen lẫn hy vọng (CAND).

– Chính phủ Mỹ tăng cường an ninh mạng (TT).

– Lý Quang Diệu đoán tương lai Trung Quốc (VNE).  – Quan tham “chết sặc” vì bồ nhí (VnMedia).

– Triều Tiên thử động cơ tên lửa trước khi thử hạt nhân (TN).   – Trung Quốc bác tin Triều Tiên thông báo thử hạt nhân (TTXVN).  – Triều Tiên đang ‘bắt cóc’ TQ, làm lợi cho Mỹ? (TP).  – Ông Kim Jong-il từng đề xuất gặp lãnh đạo Hàn Quốc (TTXVN).  – Kim Jong-un có câu slogan mới? (GDVN).

KINH TẾ

Năm 2013, triển khai mạnh Đề án hoán đổi trái phiếu Chính phủ (Gafin).

– Lạm phát cao là mất hết (NLĐ). – Phối hợp đồng bộ giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ (QĐND).

Ngân hàng qua thời lãi lớn (NLĐ). – “Lỗ hổng” trong hệ thống ngân hàng (VnEco).- Khoe tiềm lực cho vay: Đầu năm cao vút, cuối năm ‘mất hút’ (VnMedia).  – Đừng kỳ vọng lãi suất giảm sớm (LĐ). – Ngân hàng “chặt đẹp” người dùng thẻ (TN).

– Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trần Bạt bàn về tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước: “Doanh nghiệp nhà nước giống như một đứa trẻ được cầm súng” (DV).

– TS Giáp Văn Dương: Khủng hoảng là… cơ hội của người trẻ (TVN).

– TTCK: Đợt tăng còn kéo dài sau tết (LĐ). – Tăng mức phạt tiền gấp 4 lần đã đủ răn đe? (VnEco). – Bán vàng đổ tiền vào chứng khoán (VEF).

– Có nên vay ngân hàng mua nhà? (TN). – ‘Người nghèo sẽ được hỗ trợ mua nhà’  (VNE). – Hà Nội đề xuất tính phí bất động sản nhà vườn, biệt thự (LĐ).

– Tìm cơ hội làm ăn năm 2013 (TT).

– Đầu tư ra nước ngoài bắt đầu thu lợi (TN).

– Đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang thị trường Nhật Bản (TTXVN).

– Mỹ nói tôm Việt Nam gây thiệt hại cho ngành tôm nội địa (PTLP).

– Doanh nghiệp cùng vượt bão với nông dân (DV). – Thủy sản “mắc nghẹn” vì thức ăn FDI (PLTP).

5– Bắt giữ trên 4 tấn gà thải Trung Quốc nhập lậu (LĐ). – Người nuôi gà cảm ơn Phó Thủ tướng đã chỉ đạo kẹp chì bu gà? (DV). Bà Dương Thị Lãi ở thôn Cống Huyện xã Đồng Kỳ, người hưởng lợi trực tiếp từ phong trào chống gà lậu, đã gửi lời cảm ơn Phó Thủ tướng => 

– Nông nghiệp nhìn từ vỉa hè Tết (TP).

– Đà Lạt, một mùa hoa tết buồn (LĐ). – Còn “đốt bỏ hoa Tết” nếu cứ mù mờ thông tin (TT).

– Lại đổ xô xuất khoai lang sang Trung Quốc (TT).

– Vì sao giá nhiều loại thực phẩm tăng trở lại sau Tết? (TP).

– Nhiều loại thực phẩm còn neo giá (PLTP).

Nâng công suất dự án lọc dầu Vũng Rô lên 8 triệu tấn (TTXVN).

Bài học từ Starbucks (NLĐ).

– G20 hợp tác chống trốn thuế (PLTP). – G20 giúp Nhật thoát “cuộc chiến tiền tệ” (LĐ). – Những phi vụ đen ở HSBC (TN). 

13h45′:

Tài sản ngân hàng tăng gần 126.000 tỷ năm 2012 (VNE).

Những lời hứa nghìn tỷ cho năm 2013 (CafeF).

Xếp hạng tín nhiệm cho Việt Nam: Rồng hay rắn? (Sống mới).

Đừng níu kéo (Alan Phan).

Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về lượng kiều hối năm 2012 (DT).

Khoảng trống pháp lý trong quản lý vốn Nhà nước tại DN (VOV).

Chứng khoán sẽ khởi sắc! (PT).

EVN phải hoạt động hiệu quả hơn (VOV).

Thêm cơ hội cho cá tra (NNVN). – Đầu năm vui cùng cá ngừ (NNVN).

– Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Duy Lượng: Thời cơ tăng đầu tư nông nghiệp, hỗ trợ nông dân (DV). – Lúa chất đống, giá bán thấp (TP). – Vượt khó (NNVN).

20h20′:

– Tái cơ cấu nền kinh tế và câu chuyện niềm tin (VnEco).

– Doanh nghiệp không nên đặt tham vọng quá lớn (VOV).

– Năm 2013 sẽ xuất khẩu gần 300.000 tấn alumin (TBKTSG).

– Hết thời lãi lớn, Ngân hàng cạnh tranh khốc liệt (PLVN).

– Giá vàng nội hơn thế giới 4,4 triệu đồng/lượng (NLĐ).

– Phó thủ tướng: Chứng khoán 2013 cùng nhau vượt khó (VnEco).  – Vào chợ mỗi ngày TTCK 18-2-2013 (VF).

– Cứu thị trường bất động sản 2013: Giải pháp chưa đủ mạnh? (LĐ).  – Bất động sản 2013: Lợi thế của nhà đầu tư táo bạo (VnMedia).   – Địa ốc Hà Nội bung hàng giá rẻ đầu năm (VNE).

– Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 18-2-2013 (VF).

– Phá sản vì… giun (ND).

– Thị trường hàng hóa thế giới 2013: Đối mặt với 5 rủi ro địa chính trị (ndhmoney).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Săn cổ vật Óc Eo – “Sóng vàng” ở kinh đô cổ vật (TN).

Độc đáo hội Xuân (NLĐ). – Thông báo của Người Ba Đồn về Hội đình làng Phan Long (Người Ba Đồn).

– Hàng ngàn người đi vía Phật bà Nam Hải (PLTP). – Tục thờ thần Sấm và giữ lửa của người Thái tại Nghệ An (DT). – Phú Yên: tưng bừng lễ hội sông nước (TT). – Hồi hộp như xem thổi cơm thi Thị Cấm (TP). – Khách thập phương ùn ùn về cầu may đầu năm ở lễ hội Phủ Dày (GDVN).

– Những lo ngại về sự ‘đứt gãy văn hóa’ của khoảng 8.000 lễ hội (GDVN). – Cảnh báo biến tướng lễ hội – Kỳ 3: Đi lễ phải biết… bật tường! (TN). – Đối đầu trong lễ hội (TN).

– Phiên chợ cầu may (SGGP). – Hàng giả cổ ngập “chợ đồ cổ” (TN). – Chợ Viềng: Mài ‘dao” cả năm, ‘chém’ một ngày! (PT).

– Về Cẩm Phổ xem hội cướp cù (DT).

– Mùa xuân, người Tày ở Cao Bằng tính chuyện trăm năm  (DT).

3 Tháng Ba, 2013: Ðồng hương Bắc Ninh gặp mặt đầu Xuân tại Nam Cali (Người Việt).

Nón ngựa Phú Gia – một nét văn hóa đất võ Bình Định (TTXVN). – Trò cổ Xuân Phả – Một di sản văn hóa quý xứ Thanh.

– Chiêm ngưỡng trang phục vỏ cây của dân tộc Cơtu (DV).

– Mùa xuân… tìm sông Đak Rông và Tố Hải (LĐ).

– Phim Việt chiếu tết: “Năm nàng tiên” có vượt trội “các mỹ nhân”? (LĐ).  – Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần: “Điện ảnh Việt Nam thiếu mỗi… tài năng” (DT).

– Sân chơi âm nhạc 2013: Bao giờ mới hết “loạn cào cào”? (DV).

7<- Bắc Giang bảo tồn nét đẹp văn hóa làng quê – Kết Chạ (DT).

Võ Phiến – Cái Văn Cái Vẽ (DĐTK). – Võ Văn Trực – Vĩnh biệt những cây cổ thụ.

Xôn xao mùa Cỏ thức (TVN).

HOÀNG HẢI THỦY: CĂN NHÀ KHÔNG CÓ MÙA XUÂN (Sơn Trung).

Hòa Đa – Út Nhạ (DĐTK).

Nhật ký ăn tết ở quê chồng (PN Today).

Người lính U60 đi xe máy xuyên Việt: “Tổ quốc mình đẹp quá!” (DT).

Amai B’Lan – Đường về Krông Pa (DĐTK).

Những chiếc ly biết… “hát”! (PetroTimes).

Liên hoan phim Berlin vinh danh điện ảnh Đông Âu (RFI).

3.500 cặp làm đám cưới tập thể ở Nam Triều Tiên (VOA).

Cặp Thái Lan phá kỷ lục hôn thế giới (VOA).

Bỏ môn vật tại Thế vận hội, một quyết định khó hiểu (RFI).

13h45′:

NHÀ PBVH NGÔ THẢO: ĐÔI LÚC, BÀI THƠ CÓ SỨC MẠNH NHƯ MỘT SƯ ĐOÀN (VC+).

– Về nơi ngoa truyền “rắn báo oán”: Ả ở đâu ta…? (NNVN).

– Nghi lễ Then của dân tộc Tày Tuyên Quang: Công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (TTXVN/SGGP).

Vùng đất của những phụ nữ có ‘nụ cười cổ xưa’ (Infonet).

– Lễ hội Sông Hồng 2013: Biển người ‘rước dâu’ Mẫu đệ nhị Thượng Ngàn (TP). – Đầu năm, du khách đổ xô đi xin lộc vãi của Bà Chúa Kho (LĐ). – Độc đáo lễ hội hơn 100 năm của người Mường (LĐ). – Hàng ngàn người dân đi cầu nguyện ở dinh Bà chúa Ngọc (LĐ). – Lễ ra quân đánh bắt xa bờ đầu năm (NNVN).

Nhà văn Phạm Tường Hạnh: Cây viết không mệt mỏi vừa đi xa (TTVH).

Rạp hát gần 100 tuổi sống lại (TT).

Ở HUẾ CÓ KHU NGHĨA ĐỊA HOẠN QUAN (Ngô Minh).

Phim Việt mùa tết 2013: Thắng lợi bất ngờ với phim hài không… nhảm (SGGP).

Sự trở lại của “các vị vua” (DV). – Kết thúc LHP Berlin: Phim về tình mẹ con “rinh” giải Gấu vàng (TTVH). – Nhân mùa Oscar 2013: Mồ hôi ở Hollywood (TTVH).

MỘT THOÁNG CAMBODIA (3) (Hồ Hải).

20h20′:

– Hàng vạn người hành hương về non thiêng Yên Tử (PT).  – Cười “vỡ bụng” ở hội đua ngựa Phú Yên (NLĐ).  – Khởi nghĩa Mai Thúc Loan, một di sản quý báu ! (VH).

– Vụ giành giật hoa ở Đà Nẵng: Ban tổ chức phản hồi (NLĐ).  – Lễ hội đầu năm: Cướp hoa, ném tiền, giẫm đạp tranh lộc (VNN).

– Tìm đâu nền móng cho nền nghệ thuật nước nhà? (DNSG).

– Việt Nam đoạt giải kiến trúc thế giới (DT).

– Bí ẩn gốm Chăm Bàu Trúc (TQ).  – Bí ẩn ngọn đồi vàng (ANTG/VNE).

– Chiêu lừa khán giả “độc nhất vô nhị” ở Đà Lạt: Đêm ca nhạc chỉ có…một ca sĩ! (VH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– PTT Nguyễn Thiện Nhân: Cơ hội vàng đổi mới giáo dục (ANTĐ). Không hiểu là thứ “vàng” gì nữa đây?

NHÀ GIÁO môt thời nhếch nhác (KỲ 13) (Nhật Tuấn).

Khó khăn trong đào tạo tín chỉ (NLĐ). – Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Trường lớn miễn, giảm học phí hút thí sinh (PLTP). – Thêm 11 chương trình liên kết được ‘khai sinh’ (VNN). – Tuyển sinh một loạt học bổng du học toàn phần trình độ đại học và sau đại học (LĐ). – Giảng đường ế ẩm: Tại cơ chế thị trường? (24h). – Lượng sức để chọn trường (NLĐ).

Việt Nam có nhiều tiến sĩ nhưng ít công trình nghiên cứu (RFA). – Chàng tiến sĩ 27 tuổi giảng dạy tại Singapore (DT).

Phấn đấu tuyển mới dạy nghề 1,9 triệu người (GD&TĐ).

Nâng cao vị thế của Toán học Việt Nam trên trường quốc tế (GD&TĐ).

Hiệu quả từ việc học tiếng Anh qua video (GD&TĐ).  – Học tiếng Mỹ như thế nào (hết) (Phan Ba).

Những giáo viên “không dám về quê” (TTVN/ Soha).

8– “World Cup và phong bì”: Chuyện đặc biệt của cô giáo trường Chu Văn An (GDVN).  Tiến sỹ Trịnh Thu Tuyết – giáo viên Văn THPT Chu Văn An =>

– Gặp cậu học trò giải nhất toán Quốc gia (VNN).

– Giáo dục đạo đức HSSV bằng môi trường văn hóa (GD&TĐ).

Phía thượng nguồn sông Hinh có một vùng đất học (CAND).

– Tết bị gián đoạn vì học sớm (LĐ). – Con đi học, mẹ mới được… nghỉ tết (LĐ).

Không ngờ đến! (NLĐ).

Bí ẩn chuyện thần giao cách cả̉m (ANTĐ).

Ðe dọa từ ngoài Trái Ðất, ngàn năm một lần! (Người Việt).  – Nga khắc phục hậu quả vụ nổ thiên thạch (NLĐ). – Trái đất dồn dập hứng mưa thiên thạch (LĐ). – Phòng thủ thiên thạch: không dễ! (TT).

Virus giống bệnh SARS: Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi cảnh giác (RFI).

13h45′:

Mong ước năm mới của thủ khoa “kép” (DT).

Đầu Xuân, lắng nghe trẻ em nói (ĐĐK).

Bạo lực nơi học đường- Bài 4: Không làm một con vịt tầm thường (PLTP).

Bé uể oải, không muốn vào lớp (VNN).

Nga đã tìm thấy các mảnh vỡ thiên thạch (VOV). – Mảnh thiên thạch 10 tấn đã tìm thấy ở vùng Urals (TT).

20h20′:

– Xếp hạng Webometrics 2013: ĐH của Việt Nam lọt top 200 các trường ĐH khu vực Châu Á (GDTĐ).

– Nhiều điểm mới trong tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 (HQ).   – Bổ sung đối tượng thi liên thông vào hồ sơ ĐKDT (DT).

– Không dạy chương trình của nước ngoài cho trẻ dưới 5 tuổi (GĐ).

– Miễn, giảm học phí khi học chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Pháp y, Giải phẫu bệnh (CP).

– Từ trẻ mồ côi đến vị giáo sư danh tiếng (KTĐT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Cứu tàu hàng cùng 18 thuyền viên gần đảo Phan Vinh (TN).

– Khai hội vẫn chưa hết nhếch nhác (LĐ). – Chợ Viềng: Mài “dao” cả năm, “chém” một ngày! (PetroTimes). – Hà Nội: Khách du xuân bị “chặt chém” tơi bời (DT). – Nhà xe tha hồ “chặt chém” (TN). – Hành khách về Hà Nội bị “chặt chém” (DV). – Người dân đổ xô cướp hoa xuân ở Đà Nẵng (VNE). Bữa qua có độc giả cho là tin này thiếu chính xác.   – Hàng loạt xe máy bị giẫm bẹp trong hội cướp phết (VNE).  – Người dân ùn ùn đổ về Hà Nội, Sài Gòn sau Tết (VNE). – Bi hài đi lễ, xem bói đầu năm (ANTĐ).

– Khám bệnh siêu tốc dễ chẩn đoán sai (TN).

– Gà thải ồ ạt tuồn vào VN trong cơn sốt thực phẩm (Soha).

– Nói ’người Việt hung hăng do ăn nhiều thịt’,GS Mỹ xin lỗi (PN Today). – GS Mỹ có thực sự “xin lỗi” về bài viết của mình? (TN).

– Trúng số nhưng không được nhận thưởng (TN).

9<- Đầu năm đi… đòi nợ (NLĐ).

Đại gia mắc bẫy: Đốt tiền để mua “tiên” giả  (DT).

Gian nan truy nã tội phạm (NLĐ).

Bà lão khuyết tật với nỗi lo chết không ai biết (DT).

Giữ trong xanh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (NLĐ).

Giáo sư Mỹ nói người Việt Nam “hung hăng” vì “ăn nhiều thịt” (Người Việt). – Giáo sư Standford xin lỗi về bài viết xúc phạm Việt Nam (GDVN).  – GS Mỹ có thực sự “xin lỗi” về bài viết của mình? (TN).

– Mánh “chẻ tiền”, lừa người chăn nuôi (TN).

– WHO cảnh báo virus gây chết người giống SARS (PLTP).

Thành phố nào ở Mỹ có nhiều người đồng tính nhất? (VOA).

Pistorius giết người tình vì ghen tuông (RFI).  – Bộ mặt thật của ‘người không chân’ chạy nhanh nhất thế giới (Infonet/ Zing).

Khói mù ở Bắc Kinh ảnh hưởng các chuyến bay, giao thông (VOA).

13h45′:

TP.HCM khó nhọc “giải cứu” bệnh viện quá tải (TT).

Láo nháo chốn thiêng (NNVN).

Hà Nội hiếm chỗ chơi Tết (TP).

Phạt tới 100 triệu đồng nếu nuôi trồng sinh vật lạ gây hại (Sống mới).

Trung Quốc xuất hiện đồng phục học sinh gây ung thư (GDVN).

Giấu tên tặng vàng cho nạn nhân sóng thần (BBC).

Myanmar: gần 100 người mất tích trên biển (TT). – Indonesia: lũ lụt, sạt lở đất khiến 13 người chết (Sống mới).

20h20′:

– Nhộn nhịp xe “dù”, chầu chực vé tàu (TN).  – Điệp khúc những chuyến xe “hành” khách sau Tết (CAND).  – Đồng bằng sông Cửu Long: “Cháy” vé xe khách sau Tết (PNTP).  – Người Sài Gòn bở hơi tai ngày đầu đi làm (VTC).

– Nỗi lo bị móc túi khi đi lễ đầu năm (VNE).  – Trộm “viếng thăm” nhà chánh văn phòng Sở Giáo dục (Tin tức).

– Tết của những đứa trẻ theo mẹ ở Trại giam Phú Sơn 4 (CAND).

– Cháy rừng thông bên đèo Mimosa, Đà Lạt (TN).  – Ba vụ cháy cùng thời điểm tại Đà Lạt (ND).

– Cần Thơ: Bắt được con dơi có lông mịn vàng óng, cực lạ (DV).

– Trung Quốc: phát hiện thuốc nhuộm độc hại trong đồng phục (TT).

QUỐC TẾ

– Hàng trăm dân thường Syria bị bắt (TN). – Liên hợp quốc chưa nhận được tiền cho người tị nạn Syria (VOV).

LHQ tố cáo quân đội Miến Điện tra tấn tù nhân phiến quân Kachin (RFI). – LHQ: Miến Điện tra tấn tùy tiện người sắc tộc Kachin (VOA).

Khủng bố tại Pakistan, 80 người thiệt mạng (RFI). – Số người chết vì bom ở Pakistan lên 81 (BBC). – Tỉnh trưởng Pakistan chê trách lực lượng an ninh (VOA). – Đánh bom tại Pakistan, 81 người chết (TN). – Biểu tình nổ ra trên khắp Pakistan phản đối vụ đánh bom (VOV). – Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas thăm Pakistan (TTXVN).

– Báo Mỹ: Pakistan – Ấn Độ đang chạy mua mua sắm, phát triển tàu ngầm (GDVN).

“Không bao giờ đóng cửa cơ sở hạt nhân Fordow” (TTXVN).

20 người chết trong các vụ nổ tại thủ đô Iraq (VOA).

– Chia rẽ vì thái độ đối với Iran (SGGP).

7 người nước ngoài bị bắt cóc ở Nigeria (VOA).

Binh sĩ Pháp bắt đầu rút khỏi Mali (VOA).

–  TNS McCain: Ông Hagel sẽ được chuẩn thuận (VOA).  – Chính phủ của Tổng thống Obama đang soạn kế hoạch cải tổ di trú (VOA). – Mỹ – Người nhập cư thúc đẩy tăng trưởng (SGGP). – Nhà Trắng chuẩn bị dự luật cải cách nhập cư (PLTP).

H2Biểu tình lớn tại thủ đô Bangladesh sau vụ sát hại blogger (RFI). =>

Phong trào phản kháng chưa từng có tại Singapore (RFI).

Dân Bồ Đào Nha biểu tình chống chính sách khắc khổ (RFI).

Tòa án Khơme Đỏ cạn tiền hoạt động (RFI).

Tìm hiểu lịch sử chế độ độc tài Pinochet ở Chile (Zetamu).

– Anh chi 4,5 triệu USD để “canh chừng” ông chủ WikiLeaks (SGGP).

– Nga giải quyết hậu quả vụ nổ thiên thạch (TN).

– Vụ thịt ngựa giả thịt bò ở châu Âu: Bê bối đạo đức! (VOV).

13h45′:

LHQ kêu gọi Chính phủ và phe đối lập Syria đối thoại (VOV).  – Đặc sứ Brahimi kêu gọi chính phủ, phe đối lập Syria họp tại văn phòng LHQ (VOA).

Pháp bắt đầu rút quân khỏi Mali (PT).

Pháp hợp tác quốc phòng với Ấn Độ (TT).

Kosovo đánh dấu 5 năm tách ra khỏi Serbia (VOA).

Dân Libya mừng kỷ niệm 2 năm cuộc nổi dậy (VOA).

Kết quả thăm dò cho thấy Tổng thống Ecuador tái đắc cử  (VOA). – Tổng thống Ecuador Correa thắng cử (VOV).

Cộng hòa Síp phải tổ chức bầu cử tổng thống vòng 2 (TTXVN).

Mỹ thừa nhận 11 triệu dân nhập cư trái phép? (KP).

Người sáng lập WikiLeaks muốn làm thượng nghị sĩ Úc (TN).

Phóng viên BBC đình công (TN). – Phóng viên BBC đồng loạt đình công (TP).

Hàng triệu người Nhật thất nghiệp sống cảnh “cô lập” (TTXVN).

20h20′:

– Nga – Mỹ nhất trí giữ liên lạc về tình hình Syria và Triều Tiên (ND).

– Văn phòng của chính phủ tại Pakistan bị tấn công (TTXVN).

– Biểu tình lớn đòi bảo vệ người Shiite ở Pakistan (VOV).

– Chi nhánh al-Qaeda nhận gây các vụ đánh bom ở Iraq (TTXVN).

– Hạm đội Iran sắp cập cảng Trung Quốc (NLĐ).

– Tổng thống Venezuela Hugo Chavez bất ngờ về nước  (TTXVN).

– Bầu cử tổng thống Ecuador: Cánh cửa cho tương lai (TTXVN).

– Bê bối thịt ngựa giả thịt bò: Cuộc khủng hoảng niềm tin (TQ).

* VTV1: + Thời sự 19h – 17/02/2013.  + Thời sự 12h – 18/02/2013.

* RFA: + Sáng 17-02-2013

Toi 17-02-2013

* RFI: 17-02-2013

139 phản hồi to “Tin thứ Hai, 18-02-2013”

 1. ABStự sướng khi nói về nỗi sợ hãi của nhà cầm quyền ,
  Đảng ta là dỉnh cao trí tuệ ,lương tri của thời đại ,được trang bi bằng chủ nghĩa Mác -LÊ bách chiến bách thắng
  Trong tay có hàng triệu quân đội công an cảnh sát làm lá chắn .Có dùi cui nhà tù lưỡi lê còng số 8,
  Hãy nhìn đảng dẹp biểu tình ,dân oan ngon không ,có khác gì người khổng lồ bóp quả trứng ,lại có anh tầu làm chỗ dụa.
  Đảng có thể ngủ yên trên bếp than hồng ,đừng lo!

 2. Hai Lúa said

  Cuối ngày, mời c1ac bác nghe bài hát này để hun đúc ý chí, nghị lực trong cuộc đấu tranh với sự xâm lược của TQ

  Lời bài hát thật hay
  Quân xâm lược bành trướng dã man
  đã giày xéo mảnh đất tiền phương
  Lửa đã cháy và máu đã đổ
  Trên khắp dải biên cương

 3. Người đi đường said

  Thiết nghĩ bác BS không nên đi tin này “ĐH của Việt Nam lọt top 200 các trường ĐH khu vực Châu Á” vì các chỉ số xếp hạng ĐH hiện tại của Webometrics không nói lên được khả năng học thuật của 1 trường ĐH.

 4. CDST said

  Bác Ha Le ơi,
  Chắc là từ ngày mai không dịch được nhiều nữa vì phải đi mần trở lại rối. Ước chi về hưu sớm, tha hồ lóc với phây bác nhỉ. Tôi nay có gắng Tem nhé.
  Bác nào dư thì giờ vô đọc cái ni về kinh tế Mỹ. Xin báo trước là dài lắm. Cái ni chỉ mới 1 phần thôi.
  http://gocsan.blogspot.com/2013/02/an-outline-of-us-economy-1-khai-quat_8910.html

  Còn cái nghiện ni mới làm một nửa hay lắm:
  http://gocsan.blogspot.com/2013/02/power-addiction-nghien-quyen-luc.html
  Chào bác và các pà con

  • Ha Le said

   Hu hu, chừng nào bác về hưu, nhớ hú tớ để tớ hưu theo luôn nhé. Lúc đó bác tha hồ dịch và tớ tha hồ đọc, vừa đọc vừa mời bác cafe thuốc lá online! 🙂
   Cám ơn bác. Mỗi ngày tôi đều ráng nhín chút giờ vào gocsan đọc, chứ chẳng lẽ ở Mỹ mà chẳng hiểu chi về nước Mỹ. Hic, biết bao giờ mới giỏi tiếng Anh như bác nhỉ?
   (À, cái vụ “nghiện” là thứ tôi thích nghiên cứu, “nghiện quyền lực” thì càng hay!)

 5. Khách said

  Bỏ điều 4 ‘đe dọa sự tồn vong dân tộc’
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/02/130218_trungta_nguyenthanhtu_politics.shtml
  Ông Tú ơi, ông có lú không, bỏ điều 4 không đe dọa sự tồn vong của dân tộc đâu, không tin, bỏ thử rồi xem.
  Theo như được biết, ông là có bằng tiến sĩ, với học vị này, người ta làm việc dựa trên bằng chứng khoa học, không nói suông.
  Thí dụ ông nói:
  “Khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng trong Hiến pháp là hợp lý, hợp tình ”
  http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61/43/5/5/5/229219/Default.aspx
  Mệnh đề này cần được chứng minh, nếu ông không chứng minh được nó là đúng thì ông chẳng qua cũng là một trong số các tiến sĩ dỏm và chỉ biết viết thuê, nói thuê, nói láo để kiếm ăn.
  Làm gì thì làm chứ không nên ăn mày quá khứ ông Tú ơi. Ráng mà bảo vệ điều 4 để mà giữ sổ hưu nhen!!!

  Sang năm tới Hoàng Sa

 6. chipheo@ said

  “Với Trung Quốc, chúng ta tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện; tăng cường xây dựng, củng cố lòng tin, tạo cơ chế đối thoại, giải quyết tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình. Trong quan hệ với Trung Quốc, ta kiên định nguyên tắc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biển, đảo tổ quốc nhưng ứng xử khôn khéo, tránh để rơi vào thế đối đầu trực tiếp về quân sự. Thực tiễn cho thấy, nếu quan hệ VN-TQ tốt đẹp thì các tranh chấp dễ giải quyết”.
  Tên này nếu không là “ngu đần dốt nát” thì cũng “tâm thần” Đúng hơn là một tên” Viêt gian nham hiểm” nhưng “lố bịch”.Khuyên một con thỏ trước miệng HÙM là “hãy van nài nó,hưa chơi đẹp với nó…” thi nó sẽ “thương tình” mà tha cho.Chờ đợi lòng tốt của một tên Đại gian đại ác,một tên Đai Ma đầu của thời đại?.Tay này thử đem nhà cửa,vợ con,.. cúng cho tên TÀU KHƯA này xem sao?. Đọc bài “HÈN” của bác Phạm Chuyên mà thấy HÈN,thấy NHỤC và thảm thương. Đây là tâm trạng bi ai nào phải chỉ một người.Có nhạc sĩ nào phổ nhạc để thức tỉnh bao cái đầu.Mong lăm thay?

 7. ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

  Nói thật nhìn vào sự nghiệp ông Phùng Quang Thanh, người đã từng tham chiến đánh Tàu trong chiến tranh biên giới phía Bắc em không nghĩ ông ta là kẻ có thể hèn nhược, bán nước cầu vinh. Hay là bây giờ ông ta đã thay đổi, tham quyền cố vị, đồng lõa với kẻ bán nước cầu vinh? Không muốn con cháu đời đời ô nhục, bị lịch sử phỉ nhổ thì ông nên tự biết mà rút lui đi.

  • noname said

   Phùng Quang Thanh, anh hùng LLVT được phong tặng năm 1968 tại chiến trường Khe Sanh – Hướng Hóa – Quảng Trị
   Nếu bạn có dịp lên thăm Khe Sanh sẽ thấy ảnh ông ta khi còn trẻ
   Nói thật ko ông CS nào tồn tại được trước sự cám dỗ của quyền lực và tiền bạc
   2 thứ đó nó làm cho họ trở lên hèn nhát và ngu muội =>>> vậy đó

  • linh sư 310 said

   Tôi không biết ông ta có đánh tàu không.Nhưng năm 1979-1980 ông còn là trung tá trung doàn trưởng tđ 55 sau đổi 372 sư 310 ở CPC/

   • ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

    Bác nhầm với ông Thanh khác chăng? ông PQT trước 79 chỉ là trung đoàn phó trung đoàn 64 sư 320B. 6/1979 sư này được điều động ra Bắc cùng quân đoàn 3. Sư 320B sau đổi là sư 390 thuộc quân đoàn 1 ( quân đoàn chủ lực) . Ông PQT lên trung đoàn trưởng khi tham gia cuộc chiến chống Tàu trong hơn 2 năm (79-82),cùng quân đoàn 1 phòng thủ vòng 2 Lạng Sơn dọc theo quốc lộ 1A, bọc lót cho sư 3. Có thể thấy đường binh nghiệp của ông PQT tiến rất nhanh kể từ thời điểm này. Vậy mà tại sao với cương vị BTBQP hiện nay ông ta lại có những hành động phụ bạc, vô ơn với xương máu của bao đồng đội đã đổ xuống trong cuộc chiến chống Tàu như vậy?

 8. Magga Diệp said

  “…Khép lại bài viết này tôi xin mượn một câu Kiều: “Dẫu rằng vật đổi sao dời/ Tử sinh phải giữ lấy lời tử sinh” Thiên tài Nguyễn Du đã nhắc nhở: Đứng giữa giông gió của cuộc đời, hơn lúc nào hết phải kiên định một bản lĩnh, một lập trường, một niềm tin. Đó là bản lĩnh cộng sản, là lập trường của chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh và một niềm tin vào Đảng ta vĩ đại!

  Nhà văn, PGS, TS, NGUYỄN THANH TÚ

  (1), (2), (3), (4) Hồ Chí Minh toàn tập, tập 2. Nxb Chính trị Quốc gia, 2002, các trang: 36, 38, 46, 74.
  (5) Hồ Chí Minh toàn tập, tập 4. Nxb Chính trị Quốc gia, 2002, tr 480.
  (6) Nhiều tác giả – Văn hóa Việt Nam đặc trưng và cách tiếp cận – Nxb Giáo dục, 2007, tr 169.
  (7) Hồ Chí Minh toàn tập, tập 5. Nxb Chính trị Quốc gia, 1996, tr 676.” hết trích

  Thằng cha Nhà văn, PGS, TS, NGUYỄN THANH TÚ này là ai vậy các Bác??

 9. http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/534335/khong-ai-quen-ngay-17-2.html
  Đây nhé. Bài mới nhất của báo tuổi trẻ với nhan đề rất kêu: “Không ai quên ngày 17-2”.
  Nhưng lại đăng vào tối muộn ngày 18. Haha
  Quanh quẩn vẫn lòi cái đuôi giả dối.
  Chỉ vì sợ bạn đọc tẩy chay mà phải gồng mình lên thanh minh

 10. Dân đen SG said

  Bác trọng lú, 3d nên học vua Trần, bỏ ngai vàng đi tu yên tử cho dân nhờ.

 11. ghetgiadoi said

  Những kẻ canh giữ, không cho đoàn người đặt vòng hoa tưởng niệm nhân kỷ niệm ngày quân Trung Quốc xâm lược Việt Nam đã cầm những đồng tiền bồi dưỡng trên máu xương của các chiến sĩ đã bảo vệ biện giới năm 1979
  Thật nhục nhã làm sao

 12. một người dân said

  NHỤC QUÁ VN ƠI
  Xem cái clip về việc CA cấm người dân đến tượng đài chiến sỹ để đặt vòng hoa tri ân các anh hùng liệt sỹ và người dân đã bỏ mạng trong cuộc xâm lược của TQ năm 1979 mà tôi không thể tin được và uất ức đến nghẹn lời. Tôi phải tự thốt lên một câu “đồ chó”. Không phải ở chỗ mấy anh CA mà những kẻ đã ra lệnh cho họ. Làm sao chúng quên được máu của bao nhiêu thế hệ đã đổ xuống để chúng có ngày hôm nay ngồi chỗm chệ ghế cao trên đầu nhân dân, để con cháu của chúng trở thành tỷ phú này, quan chức nọ. . Vì sao như vậy? vì 16 chữ vàng ư? vì sao như vậy? vì cái ghế của chúng ư. Vì sao như vậy? có phải bọn chúng là sân sau của TQ hết rồi sao? nếu thế thì nguy cho dân tộc này mất rồi. Làm sao chúng dám quay lưng lại với sự thật, với lịch sử oanh liệt của cha ông được.
  Các bạn ơi hãy cùng tôi chửi cái bọn phản bội Tổ Quốc, bọn ăn cháo đá bát này đi. Cầu cho cái bọn phản bội lại dân tộc tuyệt cái giống của chúng đi.
  Đau quá

 13. Nguyễn Hữu Quý said

  Trong bài viết: Có chút hy vọng mong manh nào cho Alumin* Tân Rai?, của tác giả Lê Trung Thành, đăng trên Bauxite Việt Nam ngày hôm nay (18/02), có đoạn:
  Hồi tháng 10.2012, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Sơn – Giám đốc Công ty Năng lượng Sông Hồng của Vinacomin (Tập đoàn Than-Khoáng sản VN) tham gia đoàn chuyên gia khai khoáng đi Tân Rai theo lời mời của CODE thuộc Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam, đã có “đáp số” về giá thành xuất xưởng 1 tấn alumin (nhôm oxit) lên tới 375 USD! Nếu xuất khẩu, 1 tấn sẽ lỗ khoảng 124 USD và Vinacomin lỗ 74,4 triệu USD/năm! Nếu không nộp thuế xuất khẩu 20%, không nộp ngân sách, số lỗ ít nhất là 33 triệu USD/năm (1)! (tức là lỗ từ 660/ năm tỷ đến 1.480 tỷ/ năm).
  Tác giả Lê Trung Thành còn dự đoán:
  Sau Vinashin, Vinalines… sẽ có thêm Vinacomin chăng???.

  Còn nhớ cách đây vài năm, tại diễn đàn Quốc hội, ông TT Nguyễn Tấn Dũng thông báo, rằng: Khai thác Bô xít Tây Nguyên là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta.
  Làm lãnh đạo ở đất nước này sướng vào bậc nhất thế giới, vì chẳng bao giờ phải chịu trách nhiệm với bất kỳ vấn đề gì.

  • Trần thị Hường said

   Hu hu ….tôi hỏi nhiều mà hổng ai trả lời và ngày hôm qua chính quyền Việt Nam đã trả lời bằng hành động xua đuổi không cho tưởng niệm người đã hy sinh vì Tổ Quốc .

  • Chọng Nú said

   Quỳ mọp dước chân Bắc Kinh, chóp bu ĐCSVN quyết bám ngai vàng thống trị cùng đặc quyền đặc lợi truyền đời cho con cháu họ, dù phải dâng cả nước Việt và biển Đông cho Tàu chệt thì xá gì cái chuyện lỗ lã bô xít?

 14. danden said

  viet nam con hay da mat?

 15. Rác nhiều quá !

 16. Chanh said

  -Thông tin cần biết ! MẶT THẬT CỦA VIỆT TÂN-

  Tôi thấy bên dòng chúa cứu thế có cái donate. Như vậy rất tiện cho người nhận và người muốn giúp. Có thể họ có email riêng với nhau để cám ơn, chứ chẳng thấy để số tiền nhận được trên mạng làm khơi dậy lòng tham của các ” đầy tớ” gì cả 🙂
  Như tôi, 1 cá nhân, mỗi lần chuyển tiền còn mượn Paypal của … bạn để nhờ chuyển nữa nên muốn kiếm ra đường dây mối nhợ cũng không phải dễ, muốn cám ơn cũng khó.
  -Đúng như trong bài nói: Một hội đoàn muốn vững chắc lâu dài, thì ai làm phần đấy mà không cần phải biết tất cả mọi người.
  He He, 1 thành viên nòng cốt của đảng phái nào mà bị bắt vì … viết bài để trên laptop như VT, thì ha ha đảng viên của đảng đó sẽ bỏ chạy mất dép.
  – Đi “rải truyền đơn” là để truyền bá cho cộng đồng, mà còn phải tự chụp hình ” chiến công” của mình thì eo ơi!

  Nói chung thì dù trong 1 hoàn cảnh uất ức như thế nào đi nữa, con người nên tập bình tâm để suy nghĩ chiến lược, thì đở phải sa bẫy hơn.
  Tôi hy vọng còn có nhiều bậc cha ông nên để lại kinh nghiệm đấu tranh, chiến đấu của mình cho con cháu, để đừng bị “đầy tớ” phá bĩnh, bắt bỏ tù con cháu một cách phí phạm.

  • Hai Lúa said

   Đang thất nghiệp đây bác ơi,
   Tui trồng 3 công đu đủ mà hổng có mấy bơm để cây khô héo, trái ra ít xịt à, còn lại bị hái trộm, ngày tết trái già trái non cũng bị ăn trộm trọi hết vì họ mua để trưng đĩa ngũ quả (Cầu, Dừa, Đủ, Soài, Sung) Thôi thì ngoảnh mặt đi cho họ hái, kiếm tí tiền mua chai nước mắm, bịch bột ngọt.
   Bán bún thì ế ẩm, dân nghèo quá, sáng thức dậy là nhịn đói đi mần mướn. Có khi hổng có việc thì lấy đâu ra tiền mà ăn bún mắm?
   Nghe các bác hô, Đảng Việt Tân cho tiền tới 1 ngàn đô, thiệt tình, Lúa tui tỉnh ngủ luôn. Ai biết chỉ dùm, làm sao mà móc nối với Việt Tân? Cho tui tiền là tui viết bài liền, mà tui còm là nhiều người mê tui dzữ lắm.

   Bớ Việt Tân, ông đang ở đâu?

  • VNTG said

   1) Nói chuyển khoản qua Paypal không truy ra được nguồn gửi là nhầm
   2) Có dịp tôi gặp vài người bạn ở Mỹ về nghe quan tâm thời sự bèn hỏi thử “đảng nào của cộng đồng người Việt mình bên đó uy tín nhất?”, câu trả lời xin các bạn tự đoán nhé.
   3) Đoàn kết là sức mạnh ai cũng biết, thế nhưng người Việt mình khi nhắc đến 2 từ này là tè ra quần dù là trong hay ngoài nước. Không tin nhau thì đoàn kết làm chi nữa? Cứ thế mà sống, khỏi la làng.

   • Chanh said

    1) thọt lét người gửi để biết nguồn của tiền hả? chứ làm sao?
    2) Tui thấy có vài tiệm bán mũ, với kho vũ khí vĩ đại thì có 🙂 Dĩ nhiên là nước Mỹ rộng lớn nên không biết hết được.
    3) câu này hay à!

    • VNTG said

     1) Bạn hãy có Paypal trước đã, bàn tiếp cũng không muộn
     2) Không biết cơ duyên nào mà ngay trên ABS vẫn xem trường hợp Việt Tân là tay trong của đảng CS(?). Khi TS Nguyễn Quốc Quân vừa bị bắt thì thiên hạ đồn rầm “tay trong, tay ngoài” thế nhưng ngoài tin đồn ra, không ai có gì chứng minh cho đến khi được thả. Tôi không chê hay dỡ, nhưng ảnh hưởng nặng nề trong xã hội bưng bít cũng giống như sống trong hầm tối lâu ngày khiến chúng ta mất phương hướng là điều dễ hiểu. Tưởng có vài người thấy được điều gì đó chia sẻ cho phần đông kém may mắn, nhưng ngay chính họ – do cũng từng có hoàn cảnh như nạn nhân nên chẳng khá gì hơn. Có câu, “Kẻ thù của kẻ thù là bạn” và hãy có nhiều người bạn để bớt đi kẻ thù, nhé

     • Chanh said

      Cám ơn bác dạy bảo.
      1) Như đã nói tôi đich thân chuyển tiền bằng account PAYPAL của người khác. Nhưng ý chính của tôi là giúp người đấu tranh là bình thường, khi phải BẮT họ cám ơn thì thiếu gì mật mã, đâu phải viết huỵch toẹt ra thế nhỉ?
      2) Tôi không chống VT, chỉ xem cách làm việc của họ hiện tại với những người trong nước là kiểu vô trách nhiệm và tài tử. Ở hải ngoại nếu họ có làm tiệm bán phở ngon thì tôi sẽ nói ngon, họ làm nhạc hay thì tôi sẽ khen bản nhạc ấy hay, nhưng nếu họ làm như họ đã đứng ra tổ chức những biểu tình chống Trung Quốc, thì thật là vô duyên quá. Còn những nhân vật khác bị bắt vì là người của Việt Tân hay đảng con của VT đẻ ra, thì chắc bác tự xem được rồi, khỏi phải nhắc lại cho tốn chổ. Tôi không hoàn toàn đứng chung ý kiến với các người viết về VT vì có những thứ tôi không kiểm chứng được. Đừng có học tập theo tấm gương của HCM khi đi kiếm bạn, và đồng chí. Thấy chổ sai không dám nói, để rồi …. sai luôn nát bét cho đến bây giờ đây.

      Chào bác.

     • Chanh said

      Còn cái chuyện TS Nguyễn Quốc Quân bị bắt thì tôi nghe còn vô duyên kinh hồn. Khi thì nói là sau khi ông bị bắt ở VN, chị vợ tự kiếm mật mã mở máy của chồng thì thấy ông viết bài dưới tên.., Khi thì nói là Công An kiếm ra bài của ông khi xuông phi trường VN.
      Tin từ người nhà của ông hết ấy!

     • VNTG said

      1) Có 1 điều khoản sử dụng tài khoản tại các ngân hàng trong nước hiện nay: ngân hàng CÓ QUYỀN cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra khi cần. Vậy theo bạn các ngân hàng liên kết với VN có tuân thủ điều này không?
      2) Bạn đã nhắc đến cái gọi là thư cảm ơn gì đó thì nên public cho mọi người xem. Chuyện ông Quân có vẻ bạn rành nhỉ? Vậy lý do nào bắt ông Q vày lý do nào thả? Nên hiều người trong nước ngại công khai làm việc với VT bởi lẽ CQ tưởng tượng ra cái tội “lật đổ CQ” với bất kỳ ai có dính líu đến VT bất kể họ có làm gì, cho đến nay vẫn chưa ai chứng minh VT là một tổ chức tội phạm cả! Thử đặt ngược vấn đề, Chính quyền hiện nay coi đảng CS là tổ chức phản động nhưng họ vừa tặng nhà cho 1 hộ nghèo vậy việc tặng nhà đó có phải là hành vi lật đổ nhà nước hay không? Dù thế nào, hành động của chính quyền CS hiện nay rõ ràng là phát xít!

 17. CORRECTOR said

  Điều ông luật sư trên viết giống như khi có ai đó nói với bạn rằng, bạn được quyền TỰ DO chọn lựa một trong HAI điều sau :

  – nhịn đói để chết từ từ
  – tự sát ngay lập tức !

  Tại sao chỉ được tự do trong 2 chọn lựa ? trong khi còn rất nhiều khả năng khác, có thể còn nhiều cách khác ? (những cách có thể dẫn đến sự sống chứ không phải chết)

  Ông luật gia gì đó qủa thật là ngu, tưởng đâu đưa ra 2 chọn lựa để dân chọn 1 là một cách làm dân chủ ! Ngụy biện hết sức nói !

  (Giống như nhà nước cho phép dân tự do đi bầu cử trong số những người mà các ông đã chuẩn bị, sắp đặt sẵn)

  Đó chỉ là nhận xét về hình thức lập luận của ông ta thôi (về nội dung thì cô Hai lúa đã phê phán rồi, không cần phải nói thêm).

  Luật gia này mà làm luật sư bào chữa cho thân chủ, thì thân chủ chỉ thêm chết sớm !

  • CORRECTOR said

   Xin lỗi, phản hồi này đúng ra nằm dưới còm của cô Hai Lúa, nói về ông luật gia Nguyễn Tường tâm

  • D.Nhật Lệ said

   Nguyễn Tường Tâm ở Mỹ,tiếng là luật gia nhưng thứ luật gia này chỉ có nghĩa là có học luật nhưng
   không hành nghề tranh cãi ở toà án mà chỉ biết luật để giúp việc ở tòa án hay cố vấn cho người nào
   muốn mở cửa hàng,ly dị hay thừa kế,tức là những việc làm ăn hay pháp lý nho nhỏ v.v.chứ mở công
   ty lớn hay xí nghiệp sản xuất quy mô thì không làm được.
   Do đó,dư thì giờ rãnh rỗi thì ông ta cũng viết báo kiểu…chém gió là chính.Có lần ông ta nhanh nhảu
   đưa lên mạng một tài liệu xuyên tạc lịch sử trắng trợn do một nhóm khả nghi ngụy tạo nhưng có điều
   ông ta cũng có tinh thần phục thiện nên đã xin lỗi vì đăng tài liệu đó mà không kiểm chứng !

 18. Hà Văn Thịnh said

  Chiều nay, lên lớp cho SV lớp Hán Nôm, hỏi ngày 17.2 là ngày gì; trả lời “Đó là một ngày bình thường, không biết là ngày gì”…(!) Thế mới biết thế hệ trẻ được tuyên truyền và hiểu lịch sử dân tộc như thế nào! Chao ôi là đau đớn…

 19. Đi vào rồi lại đi ra

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: