BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1621. THÔNG BÁO của Nhóm “Kiến nghị 72”

Posted by adminbasam trên 18/02/2013

    Ngày 18 tháng 2 năm 2013

THÔNG BÁO

của Nhóm soạn thảo và ký đầu tiên Kiến nghị 72

      về công văn trả lời của Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992

Ngày 4-2-2013, một đoàn 15 người, đại diện cho 72 người đã ký ngày 19-1-2013 bản Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992 (xin được gọi tắt là Kiến nghị 72) và cho hơn 2000 người đến thời điểm đó đã ký ủng hộ Kiến nghị 72, do Tiến Sĩ Nguyễn Đình Lộc, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp làm trưởng đoàn, đã gặp đại diện của Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (dưới đây  gọi tắt là Ủy ban) và trao bản Kiến nghị 72 cùng với một Dự thảo Hiến pháp mới (dưới đây gọi tắt là Dự thảo Hiến pháp 2013). Đoàn đã được Ủy Ban tiếp đón trọng thị và tiếp nhận Kiến nghị có 72 chữ ký cùng với Dự thảo Hiến pháp 2013. Một số phóng viên báo đến dự và sau đó một số báo trong đó có báo in đã đưa tin về cuộc gặp này.

Chúng tôi đã nhận được công văn trả lời số 227/UBDTSDHP, ngày 7-2-2013 của Ủy ban do ông Phan Trung Lý, ủy viên Ủy ban, Trưởng Ban Biên tập ký, gửi tới ông Nguyễn Đình Lộc. Chúng tôi cảm ơn Ủy ban đã sớm trả lời và xin trân trọng thông báo văn bản này (đính kèm) tới tất cả những người ký Kiến nghị 72 và đồng bào trong, ngoài nước.

Chúng tôi thấy cần nói rõ vài điểm sau đây:

1-Trong một nước mà tất cả quyền lực thuộc về nhân dânNhà nước là của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, thì quyền lập hiến là quyền sinh ra các quyền khác (lập pháp, hành pháp và tư pháp) phải thuộc về toàn dân, chứ không thể thuộc về bất kỳ một tổ chức hay cơ quan nào, kể cả Quốc hội. Kiến nghị 72 đã nhấn mạnh quan điểm đó và nêu cách làm cùng với thời gian cần thiết để bảo đảm thực quyền của nhân dân quyết định Hiến pháp.

Nghị quyết số 38/2012/QH13 ngày 23/11/2012 của Quốc hội dựa vào Hiến pháp hiện hành quy định Quốc hội là cơ quan duy nhất có quyền lập hiến và lập pháp. Công văn trả lời của Ủy ban theo đúng Nghị quyết đó và yêu cầu người đóng góp ý kiến sửa đổi Hiến pháp phải “thực hiện đúng quy định của pháp luật và nghị quyết của Quốc hội”.

Theo chúng tôi, quy định nêu trên của Hiến pháp hiện hành phủ nhận quyền lập hiến của nhân dân; đây chính là điều đầu tiên cần sửa trong Hiến pháp và quá trình sửa đổi Hiến pháp lần này phải thấu suốt tinh thần tôn trọng quyền của nhân dân quyết định Hiến pháp.

 2- Chúng tôi đề nghị Ủy ban tôn trọng và đưa ra công khai một cách trung thực các kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp, kể cả những ý kiến khác với dự thảo của Ủy ban, để nhân dân bàn bạc, tranh luận; đó là điều kiện nhất thiết phải có để đi tới tổ chức trưng cầu ý dân nhằm xây dựng một bản Hiến pháp đúng là của nhân dân Việt Nam. Theo tinh thần đó, trang thông tin điện tử của Quốc hội về sửa đổi Hiến pháp và các báo in cần đăng Kiến nghị 72 và Dự thảo Hiến pháp 2013 cùng với các ý kiến khác về sửa đổi Hiến pháp.

 3- Từ ngày được công bố (22-1-2013) đến ngày 16-2-2013, dù một số ngày bận vào Tết, bản Kiến nghị 72 đã có hơn 4 ngàn người ký ủng hộ, biểu thị ý thức chủ động tham gia vào công việc hệ trọng này đối với vận mệnh của đất nước. Chúng tôi tha thiết mong bản Kiến nghị 72 và Dự thảo Hiến pháp 2013 cùng với các kiến nghị khác về sửa đổi Hiến pháp tiếp tục được phổ biến rộng rãi bằng nhiều hình thức, giúp cho đông đảo các tầng lớp nhân dân đọc, thảo luận và ký ủng hộ, vượt qua sự e ngại cũng như cách nghĩ thụ động cho rằng “dẫu có đóng góp ý kiến sửa đổi hiến pháp hoặc ký vào kiến nghị 72 cũng chẳng có tác dụng gì”. Đó là một hành động tích cực nhằm thực thi quyền công dân của mình để đổi mới và phát triển đất nước. Chúng tôi mong đợi và tin tưởng rằng sự bày tỏ ý kiến của đông đảo nhân dân sẽ tạo nên sức mạnh.

—–

2

3

1

.

319 bình luận trước “1621. THÔNG BÁO của Nhóm “Kiến nghị 72””

 1. xe toyota hcm

  1621. THÔNG BÁO của Nhóm “Kiến nghị 72″ « BA SÀM

 2. tran hung said

  Một con chim phượng hoàng quý hiếm được người chủ nuôi dưỡng từ nhỏ nay đã đến giai đoạn trưởng thành,chiếc lồng cũ trở thành quá chật hẹp đã không còn phù hợp với nó,những nhu cầu đáp ứng cho một con chim lớn khôn cũng đòi hỏi phải nhiều hơn và có chất lượng hơn.
  Điều này dần trở thành áp lực vượt quá sức của người chủ nó.
  Không nuôi nổi chim quý,nhưng cũng không muốn trả con chim về vơi đất trời tự do của nó,người chủ tham lam trăn trở mãi đã nghĩ ra được một diệu kế:Đem chim ra chợ rao bán:
  Ta sẽ thu lợi nhuận lớn mà chim vẫn cứ là của ta.(ông chủ nghĩ).
  Những người mua đều có chung nguyện ước thiết tha giải phóng cho chim được thoải mái tung bay giữa trời đất bao la, trong một mùa xuân mới có sớm mai rực nắng tươi hồng.
  Trong số những người muốn mua chim có vài người tinh ý:Họ thấy có thấy một sợi tóc buộc chặt vào ngón chân số 4 của con chim.
  Chim ơi,chim có hiểu được rằng sợi tóc kia tuy nhỏ bé,nhưng hiệu lực kềm chế của nó chẳng thua kém bất cứ một hình thức lồng cũi nào mà chim đã từng bị giam nhốt.
  Một sợi tóc,ôi,sợi tóc oan nghiệt
  Tự do ư? Đừng có mơ.

 3. tran hung said

  “Không có gì quí hơn độc lập tự do” ( Hồ chủ tịch)
  Giá trị của câu nói đó không cần phải bàn luận. Nhưng lời nói hay mà không đi vào thực tế đời sống thì đó chỉ là một khẩu hiệu rỗng tuếch.
  Trên thực tế, đất nước ta độc lập thì có, còn tự do có hay không?
  Chúng ta không thể quan niệm kiểu tự do theo lệnh tôi, tự do trong chừng mực được tôi cho phép, tự do lựa chọn những gì tôi đã chấp thuận cho lựa chọn, tự do trong phạm vi qui định của tôi… như hiện trạng của đất nước.
  Tự do như thế không phải là tự do.
  Làm theo ý chí của bất cứ ai cũng chỉ là làm theo lệnh, cũng không có tự do.
  Chúng ta không sợ xã hội, đất nước bị rơi vào hỗn loạn nếu không có một sự kiềm chế, một kỉ luật nào đó. Một xã hội có văn hóa, có nền giáo dục nhân bản thì tự thân nó đã có ý thức kỉ luật, một thứ kỉ luật tự giác, có chiều sâu mà lại rất sống động.
  Khi hạ giá con người xuống ngang hàng xúc vật mới quan niệm cần phải áp đặt một kỉ luật cưỡng chế, máy móc.
  Chúng ta có một nền văn hóa lâu đời, chúng ta đều là người Việt Nam, đều có lòng yêu nước, và niềm tự tôn dân tộc, đây là một thực tế không cần bàn cãi. Với hai yếu tố này chúng ta không cần phải lo là xã hội sẽ hỗn loạn, mất định hướng nếu không có một hình thức áp chế nào đó, là sẽ bị mất nước vào tay ngoại bang.
  Có tự do thì có hạnh phúc.
  Đó là một hệ luật. Nếu đã đến nỗi phải hỏi: ” chúng ta có tự do chưa?” thì cũng phải hỏi tiếp: ” chúng ta đã có hạnh phúc chưa?”.
  Niềm khao khát tối thượng của dân Việt Nam nói riêng và của con người nói chung là tự do hạnh phúc.
  Dù chỉ số thu nhập đầu người có cao bao nhiêu thì cũng chỉ đem lại thỏa mãn vật chất, nhưng thỏa mãn vật chất không phải là hạnh phúc.
  Chúng ta không thể cứ duy vật mãi nữa.
  Mọi người dân Việt Nam đang mong đợi tự do để được hạnh phúc.
  Ai thực hiện được mục đích này mới thực sự là người yêu nước, yêu dân.

 4. […] – 1621. THÔNG BÁO của Nhóm “Kiến nghị 72″ […]

  • Quetrac54 said

   Chắc là bác Lộc còn nhớ rất rõ bài hát :
   “…Khen ai khéo kết cái đèn cù
   Ngựa giấy ôi a ngựa giấy
   tít mù nó lại vòng quanh……”
   Chỉ nhọc sức và tốn công thôi bác ơi ???
   Bao giờ ĐCS Việt Nam quang vinh không còn được muôn năm nữa và
   phải đưa Tổ quốc Việt Nam lên trên hết, thì lúc đó thì DÂN ta mới có :
   Tự Do Dân Chủ Bác Lộc ơi !!! Kính mến Bác lắm và thương bác nhiều lắm !!!

 5. Hiến Pháo 1946 góp phần đánh bại quân Thực dân Pháp xâm lược. Hiến Pháp 1959 Bổ sung làm nên lịch sử Giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ Quốc, Hiến Pháp 1980-1992 bảo vệ và phát triển đất nước đã bước đầu thành công vang dội và ngoạn mục.

  Nay trong tình hình mới Đảng và Quốc hội phát huy vai trò của Nhân dân hiệu chỉnh và sửa đổi Hiến Pháp 1992 cho phù hợp với tình hình phát triển mới.

  Đó là ý chí Nhân Dân-Quốc Hội-có sự lãnh đạo của Đảng là một nguyên tắc bất biến.

  Chúng ta phải có một lập trường vững chắc như vậy mới xây dựng được Tổ Quốc phát triển, diệt thù trong, thắng thù ngoài.
  Đừng để cho kẻ địch và bọn phản quốc mơ tưởng lũng đoạn sự thống nhất biện chứng Nhân Dân-Quốc Hội có sự lãnh đạo của Đảng như chúng ta đang tiến hành.

  Nhân dân ta có sự lãnh đạo của Đảng Hãy thẳng thắn giáng xuống đầu thù những đòn chí mạng mới.

 6. Hai mập said

  Xây dựng Hiến pháp là một công việc hết sức quan trọng, là công việc, là nghĩa vụ, trách nhiệm của mọi công dân, của toàn xã hội. Tuy nhiên đây là việc khó, không phải ai cũng có đủ trình độ nhận thức và hiểu biết để tham gia góp ý. Vì vậy hết sức hoan nghênh và trân trọng cảm ơn những tâm huyết mà các trí thức đã tham gia đóng góp cho bản Dự thảo HP 1992. Tôi chỉ là một người dân bình thường, không dám đánh giá, bình luận những kiến nghị của nhóm 72 là đúng hay không đúng, phù hợp hay không phù hợp, nhưng tôi tôntrongj và cảm ơn các vị đó đã dày công sức, trí tuệ để làm ra sản phẩm đó. Tôi chỉ có một băn khoăn là : toàn dân đều có quyền đóng góp ý kiến và các ý kiến đó chắc chắn phải gửi về một địa chỉ, một nơi mà ở đó người ta chịu trách nhiệm tổng hợp, tiếp thu, chứ nếu ai đóng góp ý kiến (dù dài, dù ngắn) cũng đòi phải đăng đầy đủ, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng thì sao làm nổi?
  Còn một vấn đề nữa cũng cần phải nói. Trước một vấn đề, có thể mỗi người có những cách hiểu khác nhau, ý kiến khác nhau, nên sự tranh luận, bất đồng ý kiến là chuyện bình thường, nhưng không vì thế mà chửi bới, thóa mạ, chụp mũ lẫn nhau. Tranh luận cũng cần có văn hóa, càng không được phép chửi bậy, văng tục , nhất là trên diễn đàn công cộng đại chúng này. Và một khi chưa biết rõ người viết đó là ai thì cũng đừng vội quy chụp, ví dụ như quy cho nhân vật chửi bậy đó là cộng sản là hết sức không nên, vì nếu đúng với bản chất thì người cộng sản là người sẵn sàng đấu tranh hy sinh xương máu vì độc lập tự do của tổ quốc vì hạnh phúc của nhân dân.

 7. tran hung said

  Thay đổi là định luật tất yếu, kiềm chế sự thay đổi khi đã đến lúc chín mùi là một hiện tượng bất thường thậm chí là bất tường vì nó hàm chứa những toan tính, những tham vọng cục bộ chống đối với qui luật tự nhiên phổ quát.
  Cái cục bộ không thể chống đối cái đại thể mà không bị nghiền nát, cái tập thể không thể chống đối lại quốc gia, dân tộc. Quốc gia dân tộc không thể chống lại xu thế của thời đại. Không sớm nhận ra điều này, nguy vong sẽ là không tránh được.
  Người xưa nói: việc thiên hạ thì đem cái tâm thiên hạ ra mà xử. Đừng xử theo cái tâm mọn trí hèn của mình.

 8. AMAC said

  Các bác( cựu viên chức CS) đã đến tuổi cáo lão vẩn còn muốn đóng góp những ý kiến để hoàn chỉnh bản hiến pháp của dân và vì dân( chớ không vì đảng và bọn tham quan).Ai cũng biết thiện chí các bác không đến đâu( đảng bỏ điều 4 là tự sát. Ai trả tiền cái sổ hưu.Còn đảng còn ta…)Song tôi rất ngưỡng mộ các bác.Các trí thức đứng cạnh các bác là những sĩ phu( vốn quí của dân tộc).Đời nào sĩ phu không nói lên tiếng nói tự lương t6am và trí tuệ?Song tôi rất tiếc lúc đương thời sao các bác không sáng suốt như bây giờ? Nếu sau nầy Trọng Sang Dũng hay Huynh về vườn mới ngộ ra cái lợi dân tộc không phải là điều 4, thời chẳng có ích gì.Không ai tự giác từ bỏ quyền hành lợi ích cả ngoại trừ không thể giữ được.
  Chúng tôi đáng giá những đóng góp của các bác sẽ hữu ích khi được phổ biến rộng rãi trong toàn dân.Các bác làm sao hướng dân tộc đến nguyện vọng đảng CS là vật cản sức phát triển của đất nước.Đất nước ta muốn có tự do dân chủ…chắc phải trải qua một trận thư hùng giữa đảng và nhân dân.CA không tan rã.Quân đội không đứng ngoài ” bàn tay của đảng” đất nước ta mãi mãi không cất đầu lên! Trừ khi có bàn tay mầy nhiệm của Ơn Trên.

 9. tran hung said

  Thay đổi định luật là tất yếu, kiềm chế sự thay đổi khi đã đến lúc chín mùi là một hiện tượng bất thường thậm chí là bất tường vì nó hàm chứa những toan tính, những tham vọng cục bộ chống đối với qui luật tự nhiên phổ quát.
  Cái cục bộ không thể chống đối cái đại thể mà không bị nghiền nát, cái tập thể không thể chống đối lại quốc gia, dân tộc. Quốc gia dân tộc không thể chống lại xu thế của thời đại. Không sớm nhận ra điều này, nguy vong sẽ là không tránh được.
  Người xưa nói, việc thiên hạ thì đem cái tâm thiên hạ ra mà xử. Đừng xử theo cái tâm mọn trí hèn của mình.

 10. Đồng Tình said

  Góp ý cho sửa đổi Hiến pháp năm 1992, nên sửa đổi lại một số câu chữ để Hiến pháp được hiểu và thực thi một cách cụ thể, chính xác và đúng luật định như:
  + Chương I, Điều 4: Nên thay dấu phẩy (,) bằng chữ “là” sau cụm từ: “Đảng Cộng sản Việt Nam “là” đội tiên phong của giai cấp công nhân…”. Bởi nếu thay bằng chữ “là” sẽ nhấn mạnh và khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam. Nếu để dấu phẩy thì thành 2 cụm từ: Đảng Cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân và đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc
  Việt Nam.
  + Chương II, Điều 32: Cụm từ “Người bị buộc tội có quyền được tòa án xét xử” nên sửa lại thành “Người bị buộc tội tòa án có quyền được xét xử”. Vì nếu để như dự thảo thì chưa rõ nghĩa, người bị buộc tội làm sao có quyền để Tòa án xét xử, chỉ có người bị buộc tội thì Tòa án mới có quyền được xét xử.
  + Chương II, Điều 37: Bổ sung thêm 2 từ “của mình” sau cụm từ: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở hợp pháp “của mình”. Vì nếu có thêm 2 từ này thì phạm vi điều chỉnh sẽ rõ hơn, dễ hiểu hơn.
  + Chương II, Điều 39: Cụm từ “Nam nữ có quyền kết hôn và ly hôn”, đề nghị bổ sung thêm độ tuổi được quyền kết hôn của nam và nữ, vì Luật Hôn nhân gia đình quy định (được cụ thể hóa từ Hiến pháp), nữ từ 18 và nam từ 20 tuổi trở lên được quyền kết hôn, tránh tình trạng kết hôn trước tuổi quy định, đồng thời đây cũng là đợt sinh hoạt tuyên truyền lớn đến mọi người dân để mọi người nhớ và chấp hành tốt Luật Hôn nhân gia đình.
  + Chương V, Điều 83 (mới): Bổ sung cụm từ “Khi cần thiết, Quốc hội thành lập Ủy ban lâm thời để nghiên cứu, thẩm tra một dự án hoặc điều tra về một vấn đề nhất định” thành cụm từ “Khi cần thiết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham mưu Quốc hội thành lập Ủy ban lâm thời…”

  Vì theo chương V, Điều 88 quy định: “Quốc hội họp mỗi năm 2 kỳ. Trường hợp Chủ tịch nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ hoặc ít nhất một phần ba tổng số đại biểu Quốc hội yêu cầu thì Quốc hội họp bất thường…”.

  Như vậy khi cần thiết thành lập Ủy ban lâm thời nhằm nghiên cứu, thẩm tra một dự án hoặc điều tra về một vấn đề nhất định (như dự thảo) sẽ chậm trễ nếu như có việc cấp bách. Nếu Quốc hội giao quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội (là cơ quan thường trực) để tham mưu Quốc hội thành lập Ủy ban lâm thời sẽ kịp thời thực hiện nhiệm vụ cấp bách được giao.

  Khi họp Quốc hội thì Quốc hội sẽ báo cáo với đại biểu Quốc hội về kết quả thực hiện vụ việc giao cho Ủy ban lâm thời nghiên cứu giải quyết, tránh tình trạng kéo dài sự vụ, sự việc dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực xảy ra.

 11. HN trung quốc said

  Đàn gẩy tai trâu thôi các bác ơi, đừng mất thì giờ kiến nghị này nọ với cái bọn điếc đặc điên điên khùng khùng này, mong các bác trí thức giành nhiều thì giờ mà khai dân trí, chấn dân khí để cả dân tộc việt hiểu rõ những kẻ đang lãnh đạo đất nước là bọn lưu manh côn đồ mà đoàn kết lại cách mẹ cái mạng chúng đi.

  • Quetrac54 said

   Tôi ủng hộ HN Trung Quốc tI tỉ tỉ tỉ ….lần !!!!!
   Phải quăng cái ĐCS ác ôn- độc tôn-độc quyền
   Chuyên dôi lừa vào lò THIÊU XÁC đi thôi !!!!!
   Ngày tàn của ĐCS đã & đang tới gần rồi ?????

 12. Duy Nguyen said

  Nhom soan thao HP cua 72 nhan si da so da song trong long CS ma khong biet mot cach thau dao ve ban chat cua CS. Cac qui vi nay can phai doc ben thang cuoc cua Huy Duc

 13. dan vit said

  Thành Ca đã nói
  19/02/2013 lúc 23:55

  Mình cứ suy nghĩ mãi không biết tại sao lãnh đạo ĐCSVN họ lại tham quyền cố vị đến vậy?.
  – Nếu giải thích rằng quyền gắn với danh và lợi thì có vẻ không ổn lắm, bởi danh họ có rồi, lợi thì đảm bảo tiền của họ đè chết hàng chục người, thêm nữa họ cũng tiêu đâu có hết.
  – Nếu giải thích rằng họ sợ bị truy tố vì tham và ác lúc đương quyền thì có lẽ cũng không đúng, bởi vì nhiều ý kiến đã đồng tình bỏ qua rồi mà.
  Cách giải thích hợp lý nhất có lẽ là họ sợ không có việc gì làm. Họ biết họ ngu như bò cho nên nếu chế độ dân chủ thật sự thì không ai bầu hoặc thuê họ làm cả. Và họ cũng biết con cháu họ cũng ngu như bò nên nếu không tạo tiền đề cho mấy con bò đó thì sau này chẳng biết làm gì ngoài ăn mày và ăn trộm.
  —————————————
  Hoàn toàn chinh xác.

  Ngu như bò nên mới sinh ra lũ 3D (lưu manh số 1 cử nhân luật nhá ?) viết có mấy chữ ( Max. 20 chữ) tham bộ đội Thanh Hóa đầu nam 2013 mà viết sai chinh tả be bét ( blog Tr.D.Nhất) .

  Nhục và ngu như bò mà đòi cưỡi trên cổ nhân dân VN mãi mãi ?

  • selloff said

   Ho khong tham quyền cố vị nhung vi dang csvn la tay sai cho dang cstq nen phai nham mat thuc thi theo duong loi chi dao cua ngoai bang

 14. NGƯỜI DÂN KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN ĐƯỢC CÁI THƯ TRẢ LỜI CỦA THẰNG PHAN TRUNG LÝ THAY MẶT KẺ CẦM QUYỀN said

  Đỗ Như Ly (tin từ trang bauxitvn.com):
  TÔI KHÔNG CHẤP NHẬN!
  Đấy là suy nghĩ đầu tiên của tôi khi được đọc thư của ông Phan Trung Lý thay mặt cho Ủy ban Dự thảo sửa Hiến Pháp 1992 gửi trả lời ông Nguyễn Đình Lộc. Tôi bỏ qua chi tiết đề tên trên bao thơ gửi cho ông Nguyễn Đình Lộc, nhưng nghĩ ra thì có lẽ cái hình thức ấy nó phản ánh cái thực chất bên trong là vậy!
  Có lẽ ông Phan Trung Lý cho rằng sự việc đưa Kiến nghị vừa qua chỉ là việc riêng của ông Nguyễn Đình Lộc nên trên bao thơ và ngay dòng đầu tiên trong thơ mới ghi đơn giản như vậy? Lẽ nào ông Phan Trung Lý không đủ kiến thức để hiểu lời đáp của ông trước Kiến nghị là trả lời 15 vị khi trao, là trả lời 72 vị khởi xướng, là trả lời hơn 2000 người dân lúc đó (đến nay đã hơn 4000 người) tham gia trực tiếp ký hưởng ứng Kiến nghị, đâu có phải là trả lời riêng cho ông Nguyễn Đình Lộc? Đấy là điểm thứ nhất TÔI KHÔNG CHẤP NHẬN!
  Điểm thứ hai TÔI KHÔNG CHẤP NHẬN:
  Ông Phan Trung Lý dùng Nghị quyết 38/2012QH13 ngày 23/11/2012 để kết luận ông Nguyễn Đình Lộc là “không đúng” khi yêu cầu Kiến nghị 72 và bản Dự thảo kèm theo phải được “công bố” trên các phương tiện truyền thông để người dân biết. Nếu ông Phan Trung Lý hiểu: Nghị quyết 38 do đã “tiếp thu ý kiến của các vị Đại biểu Quốc hội” nên việc làm của Kiến nghị 72 là “không đúng” thì việc ông tuyên bố trước bàn dân thiên hạ: người dân góp ý không có gì “cấm kỵ” là thế nào đây? Nếu người dân chúng tôi hiểu: mọi việc có Nhà nước lo, dân đừng xía vô hóa ra đúng à? Thế thì còn đâu khẩu hiệu các ông kêu oang oang hàng ngày “dân biết, dân làm, dân kiểm tra” nữa ông Phan Trung Lý ơi?!
  Điểm thứ ba TÔI KHÔNG CHẤP NHẬN:
  Ở điều thứ hai trong thư trả lời, ông đã trả lời dài dòng về thời hạn góp ý. Nào sau 31/3/2013 người dân vẫn “có thể, tiếp tục” góp ý đến trước khi Quốc hội họp thông qua. Tôi hiểu sau 31/3/2013 các ông cần thời gian chỉnh sửa trước khi trình với Quốc hội và từ ngày đó đến khi Quốc hội họp vẫn tôn trọng quyền dân chủ của dân, đơn giản thế thôi mà ông viết lằng nhằng, lòng thòng quá, không hiểu vì ý gì đây? Nên có người dân đánh giá các ông hay lừa dân thì có gì “không đúng” không?
  Điểm thứ tư TÔI KHÔNG CHẤP NHẬN:
  Mấy dòng cuối thư ông khuyên, tôi dùng chữ khuyên chứ có người nói ông đe dọa, ông dạy đời “theo quy định của pháp luật”… cho ông Nguyễn Đình Lộc (và tất nhiên là cho cả chúng tôi hơn 4000 người dân trong đó có biết bao Giáo sư, Tiến sĩ thực chất viết rõ ràng, rành mạch,khúc triết, nhân văn, kiến thức uyên bác… mà tôi chưa được đọc của những người trong Ủy ban Dự thảo Sửa đổi HP 1992 công bố (vì kiến thức của các ông hay vì các ông viết theo chỉ đạo chứ không vì dân chúng tôi?).
  Điểm mấu chốt TÔI KHÔNG CHẤP NHẬN và cũng là KIẾN NGHỊ:
  Kiến nghị 72 KHÔNG THỂ CHỈ để các ông “tập hợp, nghiên cứu” như ông nói mà PHẢI BÀN THẢO, TRAO ĐỔI, TRANH LUẬN ĐIỂM NÀO ĐÚNG, ĐIỂM NÀO SAI, ĐIỀU NÀO ĐƯỢC, ĐIỀU NÀO CHƯA ĐƯỢC… LÝ LẼ, CĂN CỨ trên các phương tiện truyền thông chính thống của Nhà nước và nhất là trực tiếp tranh luận với 72 vị khởi xướng .
  Tôi không làm ngành luật, càng không phải người làm chính trị, nhưng với chất ăn ngay nói thẳng, tôi không chịu nổi với thư trả lời của ông Phan Trung Lý, nếu có điều chi không vừa ý xin quý vị, nhất là ông Lý cứ công khai trao đổi, chứ nếu ông Phan Trung Lý dùng cả “hệ thống chính trị” thì tôi chết là cái chắc. Nói vậy thôi, tôi chỉ chết do siêu vi, do lão hóa hay còng số 8 thôi chứ chết trên trang giấy với ông Phan Trung Lý thì cũng dám thách đố lắm.
  18-02-2013
  Đ.N.L.

  • Trùm Chăn nói said

   Bạn Đỗ Như Ly và bạn NGƯỜI DÂN KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN ĐƯỢC CÁI THƯ TRẢ LỜI CỦA THẰNG PHAN TRUNG LÝ THAY MẶT KẺ CẦM QUYỀN ơi, bản sửa đổi hiến pháp của đảng cs và nhà nước đưa ra lấy ý kiến của người dân,như tôi đã nói từ đầu là chẳng qua là đảng cs và nhà nước VN, đang cho nhân dân VN xem vở hài kịch độc biên, độc diễn, của đảng và nhà nước mà thôi? Vì vậy mọi góp ý của người dân chỉ là hình thức ra vẻ dân chủ,chứ thực ra đảng đã quyết đinh xong rồi, chỉ thông qua dân cho có hình thức thôi?Như tôi đã tiên đoán từ đầu việc làm của 72 vị nhân sĩ trí thức cùng hàng ngàn chữ ký của người dân giống như “đàn khảy tai trâu”thôi,nhưng dù sao có còn hơn không?Tôi đang chờ bước đi kế tiếp của các nhân sĩ trí thức VN, trước việc đảng cs và nhà nước, coi thường ý kiến của nhân dân,qua việc làm của 72 vị nhân sĩ trí thức, khi mà đảng cs luôn hô hào lấy ý kiến của người dân về sửa đổi hiến pháp?
   Như tôi và đa số các bạn trong diễn đàn ABS này điều nhất trí rằng, đảng cs và nhà nước VN,không bao giờ chấp nhận cách diễn biến hòa bình như Liên Xô cũ hay nước Miến Điện hiện nay,mà đảng cs chỉ muốn bắt chước Gaddafi của Libya mà thôi?

   • Duy Nguyen said

    Qui vi tuc gian va do trach nhiem oan cho “thang Phan trung Ly”. Thuc te, qui vi va quan trong hon ai het la ong Loc, cuu bo truong da khong hoc het bai trong cuon tap “ban chat gian mang cua dang CSVN”

 15. Thằng Nguyễn Trung Lý hãy trả lời người dân : Kiến nghị 72 "không đúng luật" mả cha mày ở chỗ nào? said

  Ngoan cố thì tất nhiên sẽ bị dân nổi lên tiêu diệt thôi-điều này mày lên biết-phan trung lý ạ.
  Nên nhớ, sự khoan dung của dân cho đảng ăn cướp hiện nay cũng có giới hạn và có điều kiện: ngay trong năm nay, phải chấp nhận và thực thi hiến pháp 2013(kiến nghị 72) thay cho cái “hiếp pháp-1992” phản động đã bắt dân làm nô lệ cho kẻ cầm quyền suốt mấy chục năm nay.
  Không chịu chấp nhận hiến pháp 2013-kiến nghị 72, thì việc dân nổi nên, thịt, tịch thu tài sản là lẽ tất nhiên vì chúng mày ngoan cố.
  còn thực hiện ngay năm nay, thì vừa giữ được của, mà tính mạng bảo toàn (không hồi tố).
  Thằng phan trung lý và bè lũ hãy sáng suốt và nhanh chóng chọn đi-hết giờ đến nơi rồi con ạ!

 16. Thành Ca said

  Mình cứ suy nghĩ mãi không biết tại sao lãnh đạo ĐCSVN họ lại tham quyền cố vị đến vậy?.
  – Nếu giải thích rằng quyền gắn với danh và lợi thì có vẻ không ổn lắm, bởi danh họ có rồi, lợi thì đảm bảo tiền của họ đè chết hàng chục người, thêm nữa họ cũng tiêu đâu có hết.
  – Nếu giải thích rằng họ sợ bị truy tố vì tham và ác lúc đương quyền thì có lẽ cũng không đúng, bởi vì nhiều ý kiến đã đồng tình bỏ qua rồi mà.
  Cách giải thích hợp lý nhất có lẽ là họ sợ không có việc gì làm. Họ biết họ ngu như bò cho nên nếu chế độ dân chủ thật sự thì không ai bầu hoặc thuê họ làm cả. Và họ cũng biết con cháu họ cũng ngu như bò nên nếu không tạo tiền đề cho mấy con bò đó thì sau này chẳng biết làm gì ngoài ăn mày và ăn trộm.

  • Lợn Con said

   Thiện ý của các chú là tốt, là thân thiện, là nhân đạo.
   Tuy nhiên ‘nghiệp’ của chúng ông quá lớn, lớn đến độ tự chúng ông cũng không thể tin là các chú có thể ‘tốt’ đến thế.

   Túm lại, chúng ông không ngu gì mà hở ra cho các chú có cửa chen vào đập đầu chúng ông.
   Có thằng chó nào mà lại đi tự đập đầu mình. Ngay cả chó chết cũng phải có thằng khác đập đầu.

   Nào ta cùng thi thố. Cứ súng đạn, gông cùm chơi tới bến, thằng nào lì đòn thì thắng.
   Ngày xưa chúng ông ‘ăn’ được chúng nó cũng nhờ súng đạn, máu xương, lẽ nào nay lại để các chú ‘xơi tái’ chúng ông chỉ bằng nước bọt.

   Thế nhé. Đừng mơ mộng hão huyền. Chúng ông có toi thì các chú cũng phải tiêu.
   Cái ‘phương châm’ của chúng ông nó đơn giản là thế !

 17. nguyễn cường said

  tôi không nhớ rõ là lúc trước có ai đó đã bẻ gẫy cái luận điệu ổn định chính trị để phát triển ,chúng ta ổn định đến mấy chục năm rồi mà vẫn tụt hậu so với các nước trong khu vực.vá đến giờ it nghe thấy ông quan nào dám đăng đàn để nói về vấn đề ổn định để phát triển nữa .là một người dân thường tôi tha thiết mong các nhân sĩ trí thức tiếp tục có các bài viết các ý kiến đẻ bẻ gẫy cái luận điệu sửa hiến pháp là phải thông qua quốc hội.nhờ có internet mà dân thường chúng tôi biết được sử hiến pháp lần này rất là quan trọng ,nó ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả mọi người ,đất nước hưng thịnh suy vong đều có một phần lớn do hiến pháp tạo ra .bởi vậy một lần nữa trách nhiệm nặng lề này lại dồn nên vai các nhân si trí thức .các Vị vì nhân dân vì dân tộc này ,nhân dân sẽ luôn ở bên các Vị ủng hộ các Vị .cuộc tranh đấu cho tự do dân chủ ở nước ta nhất định sẽ thành công bỏi nó xuất phát từ ý nguyện của nhân dân.

 18. Quảng Nam said

  Sao như trò con nít thế! Vừa nhận xong hứa sẽ trình, xong quay ra nói là hông đúng luật… Hehe …

 19. Quảng Nam said

  Sao như trò trẻ con thế! Vừa tiếp nhận trọng thị nói để trình xem, sao quay ra lại nói là sai luật… Bó …

 20. Trùm Chăn nói said

  Đôi lời cùng Hoàng Lan đọc bài của Hoàng Lan tôi thấy hầu như bất kỳ người nào cũng bị bạn Hoàng Lan phê phán,kể cả tướng Trần Độ cũng bị Hoàng Lan góp ý thế này thế kia,rồi nào là Hoàng Lan nói đến cụm từ “văn hóa tranh luận”.Hôm nay có thời giờ rảnh rỗi tôi xin được học hỏi cái “văn hóa tranh luận” của Hoàng Lan xem mức độ hiểu biết của bạn như thế nào mà hầu như ai cũng bị bạn phê phán? Trước khi cùng luận bàn cái “văn hóa tranh luận” ,thôi thì tôi xin được hỏi Hoàng Lan hai câu hỏi thật đơn giản như sau để biết cái kiến thức tranh luận của Hoàng Lan ở mức độ nào mà ai cũng bị Hoàng Lan góp ý:
  1/ Đặt trường hợp Hoàng Lan có một người cha lúc đầu rất thương yêu Hoàng Lan, mặc dù đôi khi người cha ấy có làm một vài điều sai trái, nhưng không đáng kể so với công lao người cha nuôi dạy Hoàng Lan, nên Hoàng Lan đôi khi bỏ qua những khuyết điểm đó?Rồi càng ngày người cha càng sinh tật cờ bạc rượu chè bỏ bê gia đình, mặc cho mẹ Hoàng Lan và Hoàng Lan gánh vác, đã vậy đôi khi người cha còn về trách mắn đánh đập Hoàng Lan để lấy tiền đi cờ bạc rượu chè,do không thể chịu nổi thái độ cư xử của người cha cờ bạc rượu chè bỏ bê gia đình đó, Hoàng lan dùng tư cách gì hay phương pháp nào để người cha nhận ra khuyết điểm của mình mà sửa đổi?
  2/ Hoàng Lan cho rằng :{ Cần chỉ rõ là các vị ý chưa có hề nhận một chức vụ nào trong bộ máy công quyền của nhà nước (viện tóan nơi GS Châu làm GĐ là cơ quan khoa học, ông cũng chỉ làm GĐ khoa học)}
  Vậy tôi chỉ hỏi Hoàng Lan cái cụm từ (GĐ khoa học) như Hoàng Lan nói đó dùng để chỉ cái gì? Xin Hoàng Lan hãy phân tích cho tôi được rõ,chứ nói thật chả ai lại đi bảo một người vô danh tiểu tốt Trùm Chăn là (GĐ khoa học) bao giờ, tại sao vậy? Tại vì tôi chưa được bất kỳ một tổ chức nào hay cơ quan nào phong cho tôi cái cụm từ (GĐ khoa học) bao giờ?Đồng thời cái Viện Toán mà GS Ngô Bảo Châu làm GĐ đó do ai lập nên tiền của ai bỏ ra xây, rồi cái Viện Toán đó nằm ở VN hay ở nước nào,xin Hoàng Lan hãy phân tích rõ để Trùm Chăn tôi được khai thị?
  Tôi đang lắng nghe ý kiến của Hoàng Lan thể hiện cái “văn hóa tranh luận”, để cho các bạn trong diễn đàn ABS này không còn dám phê phán Hoàng Lan là người không có “văn hóa tranh luận”? Nếu như bạn không tôn trọng ý kiến của tôi, thì tôi coi như bạn là người không có “văn hóa tranh luận” đúng như các bạn trong diễn đàn này đã từng ám chỉ bạn?

  • Trùm Chăn nói said

   Sao rồi bạn Hoàng Lan cái văn hóa tranh luận của bạn đâu rồi,mà sao tôi hỏi không thấy bạn trả lời,bạn ba hoa phê phán mọi người nào là thế này nào là thế kia,vậy mà sao tôi chỉ hỏi bạn mấy câu đơn giản mà bạn lặn mất không thấy tâm hơi vậy bạn? Không lẻ bạn cũng là một “bút nô” vào đây phê phán những người nhiệt tình đóng góp cho hiến pháp VN ,nhầm làm cho bản kiến nghị sửa đổi hiến pháp của 72 nhân sĩ bị lu mờ, vì những bài phê phán 72 nhân sĩ trí thức của bạn hay sao vậy bạn?Một “bút nô” như bạn thì làm gì có “văn hóa tranh luận” mà bày đặt phê phán người này người khác,bạn hãy xem lại bản thân làm “bút nô” như bạn là “có văn hóa hay” chưa,hay bạn chỉ là “con vẹt” chỉ biết nói những điều người khác dạy cho mình?

  • Trùm Chăn nói said

   Sao rồi “bọn hóng hớt như tụi cháu” Hoàng Lan đâu rồi,bị nói trúng “yếu huyệt” nên câm miệng rồi hay sao vậy “bút nô” Hoàng Lan?Vậy thì từ đây về sau vào ABS này nói năng cho có lễ phép một tí nhé,chứ đừng mở miệng “bút nô” ra phê phán người này người nọ,gặp phải Trùm Chăn là Trùm Chăn nặng nhẹ rán chịu đấy nhé?Đừng vào đây quảng cáo cái trang Web vớ vẩn:
   http://cavenui.wordpress.com/2013/02/16/tu-phu-nhan-minh-khong-de/
   Nhầm tuyên truyền cái luận điệu “bút nô” của mình nhé,các bạn trong diễn đàn này hãy lưu ý còm Hoàng Lan,tôi đã vạch mặt Hoàng Lan chính là loại “bút nô” không có “văn hóa tranh luận”, các bạn cứ tha hồ mà ném đá khi Hoàng Lan vào đây học đòi “ăn theo nói leo” tuyên truyền cho đảng và nhà nước nhé?

 21. Siêu Buồn said

  Chỉ cần đối chiếu 2 bản Hiến pháp : môt của Nhà nước ta (mà cái bản này được sửa đi sửa lại bao lần, lại don biết bao người làm), một của 72 nhân sĩ trí thức, ta sẽ thấy 2 điều :
  1. Đâu là bản Hiến pháp của dân, do dân, vì dân, còn đâu là bản Hiến pháp của Đảng, do Đảng, vì Đảng, cướp quyền lập hiến của Dân.
  2. Đâu là bản Hiến pháp ra hồn, tầm cao, tâm cao, còn đâu là bản Hiến pháp chả ra cái con mẹ gì, do bao nhiêu lần sửa chữa bởi bao nhiêu đảng viên, bao nhiêu ĐBQH, rồi thông qua góp ý rùm beng… mà vẫn chả ra cái con khỉ chết tiệt gì, đáng vất vào sọt rác cho khỏi hổ thẹn với hoàn cầu!
  Mong rằng, Đảng ta hãy mau mau trả lại quyền lập hiến cho dân, mau mau trở về với nhân dân, dùng bản Hiến pháp của 72 nhân sĩ trí thức để xây dựng nền dân chủ cho đất nước, đưa nước ta thoát khỏi móng vuốt của bọn cướp Tàu cộng, phát triển nhanh chóng như Nhật Bản Hàn Quốc sau chiến tranh. Có như thế, nhân dân ta cũng mới thoát cái cảnh tương tàn…
  Hãy tìm mọi cách để chuyển hoá nhanh nhằm chuộc tội với dân tộc, tất sẽ được toàn dân tha thứ.
  Quân đội, cảnh sát hãy trong thành với nhân dân, chớ có phản dân như những gã hề Nguyễn Thanh Tú, Trần Đăng Thanh tàn bạo và ngu ngốc.

 22. PHÓ 4T said

  Tôi hoàn toàn không bất ngờ về công văn trả lời của cái gọi là” ủy ban dự thảo sửa đổi hiến pháp” của cái đảng thối này. Tôi chỉ xem chúng nó lừa dối, lươn lẹo, lừa đảo và mị dân đến đâu nữa.

 23. kieuhung said

  Biết rằng có góp ý cũng bằng thừa, bị coi là “thế lực thù địch…” & còn bị sách nhiễu hay bị đả thương… nhưng là người công dân có trách nhiêm chúng ta cứ com đi!
  Chẳng ai sống mãi!

 24. Kim Núi said

  Là một trong những người ký ủng hộ Kiến nghị 72 và dự thảo HP2013 của Trí thức VN , khi biết tin 15 (16) vị đại diện mang đệ nạp KN72 vàDTHP2013 cho ban soạn thảo HP của QH đảng CS , tôi đã khóc . Mỗi khi xem lại videoclip ,tôi lại ứa nước mắt ,nhất là thấy hình ảnh nhỏ nhắn, khiêm nhường, đôn hậu mà thông minh …nhưng rất gan dạ , kiên trì của một phụ nữ mà theo bạn bè tôi là nữ anh hùng vì dân, vì nước Việt số 1 từ ngày Pháp thuộc tới nay – bà Phạm chí Lan – người phụ nữ duy nhất trong đoàn .
  Lúc đó , nhiều người đã cho rằng : thay cho việc nghiên cứu ,tiếp thu ,cho đăng các ý kiến ….lên báo chí của nhà nước ( do tiền thuế của dân góp) , thì những kẻ cầm quyền sẽ vứt vào sọt rác. Việc họ đang làm là cho mật vụ theo dõi từng người ủng hộ,phân loại, đề ra các biện pháp từng loại : ám sat, gây thương tích ,bôi nhọ, đuổi việc ,đuổi học, triệt hạ đường sống….kể cả ném cứt, chuột chết, ném đá vào nhà ( như vụ Trần khải Thanh Thủy…..) .Nếu cùng đường thì cuối năm nay , họ sẽ không cấp bằng ” Gia đình văn hóa ” – một loại phiếu bé ngoan trá hình – cho những gia đình này.

 25. Đúng là bọn âm binh của đảng sẽ đến lúc chúng mày ống cống không có mà chui

 26. ChíThanh said

  Không xuống đường khó mà họ chịu nghe…dứt khoát như thế.

  • Xem video đi viếng Liệt sĩ hy sinh vào 17/2/79 và hình ảnh các tấm bia ghi dấu tội ác quân TQ xâm lược bị đục bỏ Tôi không thể nào hiểu nổi :-Đảng ta lộ rõ mặt lồn
   Vậy mà các bác chưa khôn mới kỳ ???
   Anh hùng Liệt sĩ thá gì
   Những con tốt thí quên đi chúng mày !!!
   Đảng nay là đảng cướp ngày
   Buôn dân bán nước : một bầy dã nhân !!!
   Nói xa chẳng qua nói gần
   Mau mau bỏ đảng theo dân xuống đường !!!

  • quần chúng said

   Hãy cùng xuống đường với khẩu hiệu ngắn gọn: Hiến pháp 72!
   Lần đầu 1000 người. Lần sau là n1000 người…sẽ tới ngày hạnh phúc!

 27. Tôi nhất trí Đảng CSVN lãnh đạo duy nhất và tuyết đối tại VN suốt đời!
  vì chỉ có ĐCSVN mới sợ hãi TQ và chịu luồn cúi TQ mà thôi. Do đó VN mới không bị TQ cho bài học thứ 2. Bài học thứ 2 ĐCSVN luôn luôn sợ nên mới chấp nhận làm thuộc địa TQ.
  Đặng Tiểu Bình chết lâu rồi nhưng đối với ĐCSVN đít ông vẫn còn cay như bọ xít!

 28. leanvi said

  Thế là nhân dân đã vào mê cung của những “Thủ tục hành chính hiện hành”.
  Ông Tổng biên tập Ban DTHP nhắc nhở 72 nhân sĩ nên tuân thủ những quy định của PL đã được ban hành bằng Nghị Quyết 38/2012/QH13.
  Mọi sự đã rõ. Liệu có một tia hy vọng nào sẽ thúc đẩy QH đi đến một phiên họp bất thường để bàn về những ý kiến đóng góp cho một HP mới hay không, đặc biệt là Dự thảo HP mới của 72 nhân sĩ với trên bốn nghìn chữ ký ủng hộ.
  Cách câu giờ hợp pháp đã thắng, bởi trình tự và thủ tục để tiến hành một phiên họp như vậy không đơn giản và nhanh chóng. Hơn nữa, dân thì có cần, nhưng quan không vội, dân có vội dân lội dân qua. Gỡ cái mối bòng bong này lại cần những chiến lược gia và chiến thuật gia thực tài. Chúng ta lại phải đợi “cấp trên xem xét”. Phải chịu đợi vì ta ở thế “Xin”, còn kẻ “Cho” thì chủ động câu giờ.
  Đã đến lúc nhân dân mỗi người phải tự ý thức và hành động để xoay vần thế sự. Đây là cuộc đấu tranh không cân sức nhưng nếu hiểu NƯỚC MỚI CHỞ ĐƯỢC THUYỀN thì thế sự sẽ ngược lại. NHƯNG, PHẢI ĐOÀN KẾT.
  HÃY BỀN GAN, KIÊN TRÌ, TẬP TRUNG TRÍ LỰC CÙNG HÀNH ĐỘNG

 29. Nguyễn Lộc said

  Mới chỉ có thông báo vậy thôi mà ae ta đã chia rẽ rồi. Để mọi đấu tranh thành công thì mỗi người cần đồng lòng. Thiết nghĩ Đảng nay đã hoàn thành sứ mệnh của mình và cần trao trả sự lãnh đạo cho thế hệ cấp tiến hơn.

  • meomuop said

   Yes, ĐCS nên lượn đi để bà con còn có chút kính trọng. Trong chế độ dân chủ nếu họ chứng tỏ được khả năng của mình thì sẽ được bầu lại thôi.

 30. bp said

  lãnh đạo đcs làm thế nào sang ngay miến điện học hỏi đi,timg kiếm một con đường tiến tới dân chủ mà kg đổ máu,chứ cứ thế này là đang nuôi dưỡng một mầm mống đố kị gen gét âm ỉ trong lòng người…đến khi phát bệnh thì phải đại phẩu đó

 31. quần chúng said

  Tất cả quyền lực luôn mặc nhiên thuộc về nhân dân. Đó là chân lý, không việc gì người dân phải xin xỏ bọn cướp quyền, lừa quyền trả lại. Nhân dân hãy đồng lòng lập HP mới, những HP trước đây là không có giá trị vì nhân dân chưa phúc quyết. Bao năm nay nhân dân đã phải sống dưới chế độ duy CS chứ chưa có chính quyền nhân dân thực sự.
  Những kẻ nào cản trở cơ hội này thì nhân dân hãy tập hợp lực lượng, sử dụng quyền lực của mình đập tan, tiêu diệt chúng đi!
  Lúc đó nhân dân mới có thể xây dựng một chính quyền của dân, do dân, vì dân được!
  Hãy vì tương lại của chính mình, một chế độ dân chủ thực sự!

  • Người Việt Yêu Nước said

   Đồng ý

  • người dân said

   Thằng nào cũng vậy cả thôi, lúc mới đầu lợi dụng dân chúng để giành quyền lực thì hô hào: Giành chính quyền về tay nhân dân. Giành được xong lại quay ra đè đầu cưỡi cổ dân. Vì nhà nước sinh ra để cai trị, nên phải có cái để mà cai trị chứ, vậy nên sau khi dân giúp một nhóm nào đó giành chính quyền xong thì lại bị chính nhóm đó cai trị tiếp, thay tròng thay xích mà thôi
   Xã hội ngày càng văn minh, con người ta mới sinh ra việc thành lập nhà nước theo chế độ cộng hòa, tức là phải do dân bầu ra. Dân bầu ra những người ưu tú nhất để lãnh đạo dân và quản lý đất nước theo nhiệm kỳ. Nhà nước mà được đẻ ra từ họng súng như Mao nói luôn là nhà nước độc tài, bóp nghẹt dân chủ
   Chế độ cộng hòa ở VN không phải thực chất, chỉ mang cái vỏ cộng hòa. Vì một khi Đảng cử dân bầu, Hiến pháp và luật pháp do ĐCS lãnh đạo làm ra thì hai chữ cộng hòa mất hết ý nghĩa của nó, nó chỉ còn là thứ trang điểm cho hợp thời, để lòe thiên hạ mà thôi.
   Hồ Chí Minh đã từng nói: Cán bộ là người kinh qua đấu tranh được quần chúng suy tôn làm người thầy, người lãnh đạo. Đó là tinh thần của cộng hòa.
   Trên thực tế, những người CSVN không tôn trọng nguyên tắc của nền cộng hòa, mà bóp méo, làm biến tướng đi hòng duy trì quyền lực luôn trong tay mình. Vì họ luôn hô : Đảng cộng sản muôn năm.
   Chẳng khác nào vua chúa ngày xưa bắt muôn dân phải hô vạn tuế vạn vạn tuế. Nhưng có vua nào được van tuế đâu. Khi đã suy tất yếu vong tất yếu tàn. Đó là quy luật. Chỉ có chế độ cộng hòa là tuân theo quy luật đó của tự nhiên: Đào thải cái cũ, xây dựng cái mới tốt đẹp hơn.

   • Mai Van Tam said

    nhat tri

   • Mai Van Tam said

    Nhat tri vơi y kien cua Nguoi dan da noi

   • Phạm Toàn said

    Chính vì thế nên chúng ta mới cần một Hiến Pháp xịn để:

    1./ Không kẻ nào phản bội được nhân dân;
    2./ Không thế lực nào bịp được các thế lực khác và bịp được nhân dân
    3./ Xã hội tiến lên lành mạnh không phải vì nó không có khuyết điểm mà bởi vì khuyết điểm nào (kể cả tội ác) cũng sẽ bị lật tẩy và trừng trị.

    Tiến lên! Kiên trì! Đòi bằng được! Lật tẩy bọn giả dối và gian dối. Không khoan nhượng. Thua keo này bầy keo khác. Có hiến pháp xịn thì mới ngừng đòi!

    He he he
    P. T.

   • Nam Trần said

    Nhất trí hoàn toàn

 32. mìnhuong said

  nghe theo cộng sản là người không có trái tim
  làm theo cộng sản là người không có cái đầu

 33. Trung said

  Thế là đã ngã ngũ về cái bánh vẽ ”góp ý sửa đổi hiến pháp” mà Đoảng ta đã bày ra.

  • danvn said

   Quanh đi quẩn lại mấy cái bánh vẽ đã lộ rõ bộ mặt của lũ ăn cướp : chúng (đảng csvn) muốn cưỡi cổ nhân dân vn mãi mãi.
   Lũ bất tài ăn cướp cũng với mấy thằng nghị điên khùng như HHPhước ôm chân ăn bã lại muốn ……..lãnh đạo đất nước ?
   Quái thai XH loài người phải bị nhân dân VN tiêu diệt .

 34. Nguyễn Trọng Trách said

  Thực ra mà nói, trí tuệ tình báo của QĐNDVN hướng về phía TQ là còn dưới cơ đối phương nên đã mất khá nhiều biển đảo HS&TS một cách bất ngờ, rồi trí tuệ chỉ đâu đánh đấy của QĐ về làm cải cách ruộng đất 1956 cũng có vấn đề!Chưa bao giờ QĐ lại mờ nhạt về vai trò vẹn toàn đất nước trước ND và QT như hiện nay! Một vài tướng tá nhà văn QĐ viết lách như Nguyễn Thanh Tú thấy không có sáng tạo đổi mới nếu không muốn nói là bảo thủ về việc e ngại bỏ điều 4 HP! Nếu bỏ đi nếu thực tốt thì dân vẫn bầu Đảng nắm vai trò lãnh đạo, còn cố kiết mà vẫn không tốt đến mức tự xin kỷ luật thì dân thông cảm tìm người khác do hiến pháp quy định. Tại sao những điều hợp quy luật phát triển của cả loài người đã có tiền lệ mà chúng ta không làm? mà chúng ta cứ cố duy ý chí khi chưa có tiền lệ để rồi hậu quả xấu như ngày nay!

 35. kieuhung said

  Đảng muốn vĩnh viễn là lực lượng duy nhất lãnh đạo đất nước thì điều đầu tiên phải bác bỏ quan điểm: ” đảng là đầy tớ trung thành của nhân dân” thành: Nhân dân là tôi tớ của đảng. Khi đó đảng cứ việc tồn tại một nghìn năm cũng được!

 36. lebinh said

  ý kiến nhân dân mà phải do nghị khùng,nghị gật thay đại diện! Thêm một trò lừa đảo của đảng mafia vn,một bọn chuyên làm những trò xấu xa,bỉ ổi

 37. Khách qua đường said

  Đưa được sự lãnh đạo của Đảng ra khỏi hiến pháp là điều tát yếu cho dân chủ . Từ đó mới có thể đặt căn bản cho nhân quyền , dân quyền .

  Nếu không , với một bản hiến pháp mới được sửa đổi cách nào đi chăng nữa , nhân dân VN cũng chỉ là một bức tượng gỗ được Đảng thay Sơn , đổi áo .

 38. Bọn […]

  • “Nhân dân ta đã thấu hiểu giá trị những hy sinh to lớn đó và đã giao cái quyền lực đó cho Quốc hội, những người mà Nhân dân đã bầu cử họ, đã chọn mặt gửi vàng. Chính họ đã đại diện cho nhân dân ”
   Xin lỗi bác nhé! Đại biểu quốc hội “đầy trí tuệ” như Hoàng Hữu Phước thì bố ai dám giao cái quyền lực đó cho quốc hội.

  • Xóa §4HP-1992 said

   Muốn cứu nước trước nguy cơ giặc Trung Quốc xâm lược, nhân dân VN phải đồng lòng đứng lên đánh đuổi bọn bán nước, bọn có cùng “ý thức hệ” với giặc bành trướng TQ.
   Anh em “dư luận viên” hãy trở về với chính nghĩa của nhân dân, hãy từ bỏ hàng ngũ bọn đã bị giặc Trung Quốc chiêu hồi – đảng CS VN !

  • DÂN OAN said

   CÁI BÁNH TẾT CHO DÂN nhưng VIỆN THUỐC ĐỘC CHO ĐÃNG

   1. Dân là chủ thì Dân làm ra luật chứ Đãng CSVN không có quyền làm ra luật .
   Trong một nước mà tất cả quyền lực thuộc về nhân dân và Nhà nước là của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, thì quyền lập hiến là quyền sinh ra các quyền khác (lập pháp, hành pháp và tư pháp) phải thuộc về toàn dân,
   chứ không thể thuộc về bất kỳ một tổ chức hay cơ quan nào, kể cả Quốc hội(thưc chất là cuả đãng CSVN).
   2. Chúng tôi đề nghị Ủy ban: Tất cã các kiến nghị cuả toàn dân về sửa đổi Hiến pháp phải đuợc tôn trọng và phổ biến công khai , trung thực .
   3.Thời hạn phải có đũ một năm cần thiết để toàn dân tham gia điịnh đoạt số phận cuả mình.

   • DÂN OAN said

    CÁI BÁNH TẾT CHO DÂN nhưng VIỆN THUỐC ĐỘC CHO ĐÃNG

    Hàng ngũ trí thức là ra bánh, từng nguời một rong chúng ta cố công ra sức phát bánh cho toàn dân từ ven biển đến chân núi.
    NĂM MỚI NHIÊM VỤ MỚI . ĐẤT NUỚC MỚI .

 39. Bọn lợi dụng Dân chủ kiểu Nguyễn Đình Lộc […]

  • Lê Văn Tám said

   Làm gì mà lồng lộn như đỉa phải vôi vậy “Địt Mẹ Bọn Phản Quốc đứng đầu là thằng Khọm Lộc”?
   Làm như bọn du côn và lũ quần chúng tự phát bị thất nghiệp, vào đây để quấy phá hả?

   Mong ông Nguyễn Đình Lộc và quới vị nhân sĩ đừng bận tâm đến những lời lẽ bậm trợn của những kẻ vô học, những tên du côn đầu đường xó chợ ăn nói vô lễ phép như trên.

  • Mau giao said

   Tranh luan nhuc cái con Tu do mà cung cô´vào dây tranh luan.Dung dich thi Rang hô,Ma~ tâú

  • Dân chủ là sức mạnh said

   Ấy, bác cứ “địt” loạn lên thế nó không văn minh. Bác chứng minh xem bác Lộc sai cái gì, đừng chửi bác ấy như thế. Tôi chắc 100% là bác Lộc chả sai gì cả, mà đúng 100%.

   Bác nên nhớ, bác Lộc là cựu Bộ trưởng Tư pháp chứ không phải vớ vẩn đâu. Bác ấy làm gì, thì đương nhiên là bác ấy đã phải suy nghĩ cho hợp Hiến, hợp pháp, hợp lòng dân và vì lợi ích của đất nước. Bác Lộc và các vị Trí thức có lên VPQH để chửi đổng như bác chửi ở đây đâu.

   Tự bác đã thể hiện bác rất vô lý, yếu đuối, lý sự kiểu hăm doạ, thô lỗ và không được ai quan tâm.

  • Lũ âm binh của đảng, sẽ đến ngày bọn mày ống cống không có mà chui.

  • cái thằng đầu trộm đuôi cướp "Địt mẹ..."kia ơi, cụ tổ mày nói cho mày nghe đây này: said

   Ngày tàn của bạo chúa đến rồi con ạ,
   Chửi mà ngăn được tự do dân chủ à? những kẻ cầm quyền còn dùng các loại súng đạn, nhà tù mà còn chưa ngăn được kia,
   tất cả chúng bay đừng tự biến mình thành giống súc sinh như thế, đồ cặn bã ạ. thời gian không còn nhiều cho chúng bay lừa bịp, lợi dụng, vơ vét , hành hạ, giết dân mãi đâu.
   tìm ngay một cái cống trước đi.

  • Trung Kiên said

   Địt Mẹ Bọn Phản Quốc đứng đầu là thằng Khọm Lộc đã nói
   18/02/2013 lúc 23:48 Bọn lợi dụng Dân chủ kiểu Nguyễn Đình Lộc […]

   Nè ông Bạn vô học!

   Đây là diễn đàn để những người có văn hoá thảo luận với nhau về chuyện nước chuyện non đấy nhá. Chớ không phải chỗ cho con nít hay kẻ thất học vào đây “địt đéo”. Nếu ông còn chút liêm sỉ, cảm thấy không đủ lý lẽ để đối thoại thì đứng khoanh tay dực cột mà nghe, mà học hỏi. Đừng văng tục chửi bới!

   Con số ủng hộ kiến nghị đến hôm nay đã lên đến 4359 người.

   Cám ơn bác Lộc và 72 nhân sĩ trí thức đã lên tiếng kiến nghị sửa đổi Hiến Pháp.

 40. Tau biết bọn chó […]

  • Lê Văn Tám said

   Làm gì mà “phẫn nộ” đến thế ông bạn “Tao sẽ diệt mày Lộc chó”?

   Nếu kẻ nào cũng ăn nói vung xít chó như ông bạn thì nền giáo dục VN sẽ ra sao? Kẻ nào cũng mặc tình hăm dọa, chửi bới như ông bạn thì đâu còn thể thống gì, đất nước sẽ loạn mất thôi!

   Cám ơn ông Nguyễn Đình Lộc và những nhân sĩ, trí thức VN đã quan tâm đến tình hình đất nước và góp ý sửa đổi Hiến Pháp.

   • hoang long said

    nguoi ta van noi mieng gan tai
    Cám ơn ông Nguyễn Đình Lộc và những nhân sĩ, trí thức VN đã quan tâm đến tình hình đất nước và góp ý sửa đổi Hiến Pháp.

   • Xóa §4HP-1992 said

    Họ thế cả đấy bác à.
    Đây chỉ là một kẻ đại diện điển hình cho công cụ chuyên chính của đảng, những kẻ chỉ biết còn đảng, còn mình.

    Những kẻ khác ngồi phòng lạnh, tỏ ra lịch sự trả lời nhân dân bằng văn bản, như Phan Trung Lý, thì bản chất cũng hệt như loại côn đồ trên :
    – Coi nhân dân VN chỉ là đối tượng để họ “lãnh đạo”, là nô lệ của đảng độc tài.
    Chó sủa đoàn người cứ tiến.
    Nhân dân VN cám ơn bác Nguyễn Đình Lộc cùng các nhân sĩ trí thức khác!

   • cọng sản là vậy đó said

    Tay dư luận viên này chắc chắn là đảng viên đảng cọng sản VN, vì chỉ có đảng viên mới ăn nói như vậy.
    Tôi nghĩ, chúng ta không nên ngăn chận hay xóa còm của các đảng viên đảng cọng sản.
    Hãy để cho cọng sản bộc lộ hoàn toàn bản chất của họ.
    Khi đó, may ra dân ta mới tỉnh cơm mê được.

    • cọng sản là vậy đó said

     Xin lỗi vì đã gõ sai chữ CƠN thành CƠM; xin sửa lại: Khi đó, may ra dân ta mới tỉnh cơn mê được.

  • Gởi anh bạn “Tao sẽ diệt mày Lộc chó”!
   Dân đen chúng em đâu có vô văn hóa như anh đâu mà ” Thay mặt nhân dân”.

   • Trung Kiên said

    Ông bạn ấy học thói của đảng đấy, cứ “đại diện” bừa, dù chẳng ai nhờ vả.
    Nhà nước csvn là do đảng dựng lên, nhưng cứ ti toe là “do dân, vì dân và của dân”.
    Hễ ai lên tiếng phản đối thì bị qui vào tội “âm mưu lật đổ chính quaền” (sic)

  • Mau giao said

   Lô.c chua Chó,nhung ông sua~ không kém gì Chó diên.Nói ra là Dit Me,chac chan là Dang chua trao bang cá nhân Van hóa cho ông thì phai?và không có khu phô´van hóa nào cho ông cu ngu

  • Mai Van Tam said

   Cam on Ong Nguyen Dinh Loc va ca nhan sy, tri thuc da len tieng

  • Dân chủ là sức mạnh said

   Bác định diệt bác Lộc thế nào??? Giết người là phải đền mạng đấy. Bác Lộc đã làm gì bác mà bác định diệt bác ấy??? Bác ấy làm quá đúng. Bác ấy thực hiện quyền công dân một cách bình thường, không thất lễ với ai, không chửi mắng ai cả. Bác ấy hành động đúng đạo lý, pháp luật, vì lợi ích đất nước thì có gì mà bác ấy phải sợ???

   Càng vô văn hoá, càng vô tích sự. Bác bình luận cái kiểu đầu đường, xó chợ. Kiểu ăn nói của bác là kiểu ăn nói của phường trộm chó, trộm gà. Chúc mừng bác.

  • nguyễn cường said

   thân làm phận chó thì cũng phải biết chọn lúc mà sủa ,mày mà còn sủa lung tung hôm nào tao qua nhà mày ,tao đập cho phát vỡ mồm con chó luôn đấy ,

 41. Oracle said

  người ta đã nói nhiều rồi, cộng sản luôn chơi trò dân chủ hình thức mà, lâu lâu chúng hâm nóng “dân chủ” bằng cách trưng cầu dân ý cái này cái nọ nhưng đó chính là 1 cái bẫy bắn nhiều con chim dại khờ hôhô

  + đánh lừa hoặc dịu bớt dư luận , nhất là mấy ông già về vườn suốt ngày tôn thờ đảng thì có dịp lại hy vọng sáng mắt sáng lòng vì đảng anh minh

  + bẫy các vị nhân sĩ, yêu nước , gom hết lại, lập danh sách để theo dõi chặt

  vậy nên muốn đánh cộng sản phải mưu mẹo du kích như cộng sản và phải rắn độc và lưu manh như cộng sản . Còn mà dùng cái lí lẽ mà bảo cộng sản nó đầu hàng qui phục thì có mà đến tết công gô hoặc vào ngày 31/1 đại loại vậy .

  sự thật mất lòng, các vị đấu tranh phải nghĩ lại, không dùng cái lí mà đập con rắn cộng sản được đâu ! phải dùng nọc của nó mà giết nó .

 42. montaukmosquito said

  Các dư lợn viên nói đúng đấy

  Các vị chí thức nên cân nhắc tới những đặc quyền đặc lợi chính quyền đã, đang và sẽ dành cho quý vị cùng họ hàng con cái các vị . Chính quyền này đủ tàn nhẫn để có thể cúp tất cả các ưu đãi đã dành cho bất cứ người nào . Chính quyền này biết các vị chí thức sẽ là người cuối cùng bảo vệ chính quyền, ngay cả sau khi lũ dư lợn viên chạy mất dép, nhưng chính quyền cũng biết luôn, cho tới một lúc nào đó, mọi thứ sẽ tuột khỏi tầm tay kiểm soát của mớ chí thức này . Lúc đó thì có hối cũng không kịp .

  Tới lúc đó, Đảng sẽ không có đủ khả năng làm gì hết, kể cả cung cấp những đặc quyền đặc lợi cho chí thức và con cái, họ hàng của họ . Các người có chịu được không ? Cứ nhìn quanh để thấy mọi người khổ như thế nào, chí thức có muốn chịu đựng như vậy không ? Các chí thức ra thông báo nhỏ để “xin” tự do cho Phương Uyên, nhưng có muốn chịu thảm cảnh của cô ta không ? Có chịu được những khó khăn mà Cù Huy Hà Vũ đã và đang trải qua hay không ? Tớ nghĩ chắc chắn là không .

  Thế thì hãy cúc cung theo Đảng như ngày xưa, theo Đảng để được tàn phá đất nước và con người một cách thoải mái, lương tâm không bao giờ cắn rứt, để được lương cao bổng hậu hơn hẳn đám dư lợn viên, đám côn đồ ngày nay, theo Đảng để trở thành đạo âm binh hữu hiệu nhất mà Đảng có thể tạo ra và điều khiển . Cứ hỏi Trần Vinh Dự thì biết .

  • meomuop said

   montaukmosquito này, phong trào đấu tranh cho dân chủ trên đất nước ta hiện còn yếu ớt. Chúng ta phải tranh thủ, tận dụng mọi con đường đấu tranh nếu có thể. Vì vậy, mình mong bạn đừng tạt gáo nước lạnh vào các vị nhân sĩ trí thức nhé. Nếu sau này họ tham quyền cố vị, quay mặt lại với nhân dân thì không cần đến bạn, cả cư dân mạng cũng sẽ ném đá, tẩy chay họ mà. Bạn đừng gây thêm sứt mẻ, chia rẽ phong trào đấu tranh dân chủ nữa nhé.

   • Trung Thu said

    Ngày xưa khi còn trẻ những vi nhân sĩ,những nguyên lão cũng có tinh thần yêu nước nhiệt huyết,con đường XHCN mà họ chọn về mặt lý thuyết thì rất tốt đẹp(do tuyên truyền) nhưng khi áp dụng vào cuộc sống thì không thực tế,không tưởng,trái với qui luật phát triển tự nhiên của nhân loại,dẫn đến hệ thống XHCN thế giới tan rã,nhân dân 4 nước CS còn lai đói khổ tụt hậu(TQ còn rất nhiều dân nghèo,công nhân TQ sang VN phụ hồ ở các công trình) Nên khi sống qua gần hết cuộc đời mới nhận ra con đường XHCN là sai lầm trầm trọng vì ”thức suốt đêm,mới biết đêm dài”mà.Ngày nay các vi đã giác nghộ gửi kiến nghị đòi dân chủ đó là hành động đáng trân trọng.Chúng ta những người trẻ tuổi hãy lấy bài học ấy làm gương

    • meomuop said

     Dĩ nhiên, meomuop luôn kính trọng và cảm phục các vị nhân sĩ rồi và cả những người đã thấy cái sai của nhà cầm quyền nên đứng về phía nhân dân. Và tớ nghĩ họ sẽ là mục tiêu đầu tiên trong việc “chia dể trị” của nhà cầm quyền vì trước đây họ ít nhiều có quan hệ với đảng nên thường bị một số người chống Cộng cực đoan đả kích, nhà cầm quyền sẽ lợi dụng điều đó. Con đường dân chủ của chúng ta gian nan quá, vừa phải chống lại sự quấy nhiễu của nhà cầm quyền (có thể cả Trung Cộng), vừa phải chống lại sự mất đoàn kết, mâu thuẫn trong nội bộ.

  • SL said

   Tên montaukmosquito này càng ngày càng chứng tỏ là một Dư lợn viên hầu không công cho chính quyền trong nước. Thật đáng xấu hổ!

   • lebinh said

    Qúi vị hãy dùng trí óc của mình để suy nghỉ và hiểu,nếu như có cái đầu. Đừng biến nó thành nơi đựng tương chao,tàu hủ

  • Trung Thu said

   Montaukmosquito .nói năng có vẽ bi quan,nếu bạn sợ liên lụy đến gia đình và người thân thì đứng qua một bên,thôi bạn không nên tham gia đấu tranh cho dân chủ làm gì.những bài viết của bạn tôi thấy như con cẩu nó cắn lung tung nó không đâu vào đâu,mĩa mai không ra mĩa mai,xây dựng cũng không ra xây dựng.nếu những bài còm vô trách nhiệm như vậy không có tác dụng gì tôi khuyên bạn nên bớt nói dài dòng.hoặc đứng tựa cột nghe ngóng còn còn tốt hơn

   • montaukmosquito said

    Tớ nói các chí thức ấy chứ .

    Còn tớ ah, “thiên cơ bất khả lậu”. Trong một chừng mực nào đó, tớ rất giống các chí thức về mặt tư lợi, “sổ hươu” của tớ có liên quan tới đảng Cộng Sản, hay đúng hơn, tới khả năng bóp cổ nhân dân ra nước của đảng Cộng Sản, khà khà .

    Việc bác không định hình được không phải tại tớ . Tớ rất nhất quán . Chỉ có bác giao động nên bác mới thấy chỉ có mình đứng yên . Đúng, tớ cũng phải hoạt động mới sống được, nhưng bác bảo tớ quay xung quanh bác làm bác chóng mặt là sai .

    —-
    BTV: Tôi nghĩ những lời nói xách mé của bác như thế này không khuyến khích người khác nói hoặc làm những điều có lợi cho công cuộc chung. Cũng không nên quơ đũa cả nắm tất cả các trí thức đều như vậy. Bất cứ người nào làm được điều gì có lợi cho công cuộc chung đều đáng trân trọng và những lời khen tặng sẽ khuyến khích họ hơn là những lời dè bỉu, xách mé hay chỉ trích, sẽ làm mọi người nản lòng.

 43. Hoa Cải said

  Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa gọi “Quốc gia”. Quốc = Nhà nước. Gia = nhà dân. Nhà dân và Nhà nước + lại = Quốc gia.
  Chế độ cộng sản chỉ gọi Nhà nước. Nghĩa là chỉ cần Quốc, không cần Gia. Không cần gia = không cần nhà dân. Ý nghĩa của việc không cần ở chỗ là cấm dân nói sai ý đảng. Thực tế đã trả lời đúng như vậy, gần nửa thế kỷ rồi.
  Đảng lãnh đạo nhân dân. Đảng soạn hiến pháp, kêu gọi nhân dân góp ý. Dân phải góp ý sao cho đúng ý của đảng đã giáo dục, lãnh đạo nhân dân. Đó mới là “ý đảng, lòng dân”. Đảng không cần đúng, chẳng cần tốt, miễn sao đảng được tiếp tục và vĩnh viễn lãnh đạo và giáo dục nhân dân. Đây là sự thật 100%. Nhân dân còn nghi ngờ, chần chừ gì nửa? Không nói nhiều, hốt liền tống rác cái lũ lưu manh. Quốc gia muôn năm!

  • meomuop said

   Chắc nước ta phải trải qua một cuộc cách mạng hoa nhài rồi (nhìn cách trả lời của ông Lý…sự cùn thì biết ý đảng ra sao rồi), còn cách mạng nhung như Tiệp Khắc chắc chỉ là sự mơ tưởng của tớ thôi.

 44. Luộm thuộm said

  Tôi góp ý thật với quý vị nhé, gửi góp ý cho sửa đổi HP hay bất kỳ cái gì của đảng, nn, cf hay cơ quan công quyền nào đó thì thà nói chuyện với đầu gối mình còn hơn!

  • Hoa Cải said

   Biết vậy. Nhưng đấu tranh chống độc tài thông đồng với giặc, sang nhượng lãnh thổ cho giặc thì phải nói với chúng nó bằng mọi ngôn ngữ có thể, từng bước tiến tới nói bằng mọi hành động có thể, khi dân chúng đã sẵn sàng.

   • Thằng Mõ said

    Tất cả mọi PHƯƠNG PHÁP ĐẤU TRANH của mọi cá nhân, nhóm, đoàn thể nhằm lật đổ nhà cầm quyền csVN đều nên được TÔN TRỌNG và ỦNG HỘ.
    Đừng vì không cùng chính kiến, cách thức … mà chỉ trích, ném đá lẫn nhau chỉ có lợi cho kẻ thù của dân tộc là bè lũ […] bán nước, hại dân !!!

 45. […] Nguồn. Basam News […]

 46. hienphap said

  Ông Phan Trung Lý là giáo sư tiến sĩ luật mà không hiểu luật. Quyền lập hiến đúng là được HP giao cho QH, nhưng quyền này chỉ có nghĩa là duy nhất QH có quyền thông qua HP, chứ không có nghĩa là duy nhất QH có quyền đưa ra dự thảo HP.

  Việc đưa ra một dự thảo HP thuộc về quyền tự do ngôn luận của nhân dân, và trong bối cảnh này, thuộc về quyền của nhân dân đưa ra ý kiến đóng góp vào việc xây dựng HP. Một dự thảo thực chất chỉ là một tập hợp các ý kiến đóng góp có hệ thống và toàn diện vào HP mới. Vậy tại sao có thể bị coi là vi phạm pháp luật?

  Một số bình luận hùa theo ông Lý chắc chắn là thuộc đội quân viết thuê rồi. Những kẻ này nên học kỹ luật trước khi đe doạ hay dạy người khác thuộc bài.

  Các cháu biết thì hãy thưa thốt, không biết thì tựa cột mà nghe trí thức người ta bàn luận nhé.

 47. Dương Cu Phóng said

  Cháu nào bảo rằng “bỏ điều 4 hiến pháp ảnh hưởng đến sự tồn vong của dân tộc”?!?! Láo quá, láo quá….!!! Đến các cháu lớp 1, lớp 2 cũng hiểu rằng “giữ lại điều 4 hiến pháp mới là ảnh hưởng nặng nề đến sự tồn vong của dân tộc”, mà chẳng cần “chứng minh” cho mất thời gian (!) Chắc chắn cháu nào không hiểu điều này là chưa “tốt nghiệp lớp 1” rồi!!!

 48. Duy Châu said

  Chỉ cần nghị định 38, quốc hội (nói chính xác là đảng) đã đứng trên hiến pháp nhưng ko thể ngăn được tư tưởng dân chủ đang cuồn cuộn chảy
  Ai chưa kí kiến nghị hãy tham gia kí tên, ai kí rồi hãy vận động anh em bạn bè cùng kí

 49. VNTG said

  Xem phim ma của bọn tàu, thầy pháp dùng lá bùa để khiến cương thi (xác chết sống lại) làm theo ý mình sai bảo. Người xem mặc nhiên lá bùa có chứa phép thuật nào đó khiến cương thi phải quy phục. Những tưởng chuyện đó chỉ trong phim.
  Ngẫm lại, điều 4 Hiến Pháp khác nào lá bùa, và đảng CS đã coi 90 triệu dân Việt Nam khác nào bầy cương thi vất vưỡng; chúng ấn lên trán mỗi người chúng ta, bắt chúng ta phải chấp nhận những điều phi nhân phi nghĩa suốt bao nhiêu năm qua, thế mà chúng ta vẫn quy phục chúng, răm rắp tuân theo sự sai khiến của chúng. Đã đến lúc chúng ta phải khẳng định lại, chúng ta là người tư do hay chỉ là bầy cương thi đáng thương kia! Nhất quyết không để đảng cộng sản đè đầu cưỡi cổ. Lũ chúng nó cùng lắm cũng chỉ là bọn tay sai ngoại bang, bất nhân bất nghĩa (minh chứng qua chuyện viếng liệt sỹ vừa rồi), nhất quyết chúng ta không để chúng dắt mũi lôi như những con lừa. CHÚNG TA CÓ PHẢI LÀ CƯƠNG THI KHÔNG? HÃY QUYẾT ĐỨNG LÊN NÓI KHÔNG VỚI CƯỜNG VÌ CHÚNG TA KHÔNG LÀ XÁC CHẾT BIẾT ĐI!!!

 50. hpu said

  thôi thì nhân dân việt nam chịu nhịn đói dành dụm ít tiền rồi quyên góp lấy số tiền lớn để thuê đội delta của mỹ hạ thủ mười mấy vị đỉnh cao trí tuệ giống như binladen vậy….đảng csvn vì tội ác chống lại nhân dân việt nam…..

 51. Người dân said

  Tóm lại, việc lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 của UBDTSĐHP chỉ là trò khỉ mà thôi, hay nói cách khác là trò mỵ dân chứ các ông có thèm nghe ý kiến nhân dân làm gì. Một Kiến nghị rất hợp tình, hợp lý được các nhân sỹ trí thức hàng đầu đất nước khởi xướng và được đông đảo các tầng lớp nhân dân cả nước, đặc biệt là những trí thức nổi tiếng, các bác nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các ngành luôn trăn trở với vận mệnh đất nước đã tham gia ký tên mà các ông còn cho là thế này thế khác, trái quy định thì thử hỏi các ông muốn nghe ai đóng góp. Có lẽ các ông muốn đất nước Việt Nam này, dân tộc Việt Nam này như Bắc Triều Tiên khốn khổ và nhục nhã phải không? Chế độ này đã mất hết niềm tin rồi mà các ông còn như vậy thì sẽ đến ngày các ông phải chiu vào cống như Cadaphi là cái chắc. Thật khốn khổ cho dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của…

 52. Quân chủ chuyên chế là hiện thân của đảng cộng sản Việt Nam. Chế độ này hiến pháp không tồn tại.
  Sau khi giành thắng lợi, tất cả đều thành vua cai trị đất nước cho đến khi thối nát rồi tàn lụi!
  Tuy nhiên, chế độ vua tôi đối lập với chế độ & học thuyết CỘNG SẢN nên đây là hiện tượng QUÁI THAI!
  Chế độ cộng sản: đảng chỉ là đầy tớ nhân dân! nhưng trong thực tế dân là đầy tớ của đảng.
  Vì vậy đảng muốn tồn tại thì phải sửa đổi hiến pháp theo hướng: Nhân dân là bầy tôi của đảng.

 53. Các Dư luận viên cũng thật HÈN VỚI GIẶC ÁC VỚI DÂN said

  Gửi các dư luận viên
  Chắc các bác cũng biết về cuốn “Hồ Chí Minh Sinh Bình Khảo” của ông Hồ Tuấn Hùng, người Đài Loan nói Hồ Chí Minh là Hồ Tập Chương một người Tàu chứ hả.

  Đấy, ông Hồ Tuấn Hùng mới thật sự là “phản động” vì đã có hành vi bôi bác lãnh tụ của nước ta theo quan điểm của nhà nước phải không? Các bác là dư luận viên nhằm định hướng dư luận với mục đích bảo vệ đảng phải không? Đấy, ông Hồ Tuấn Hùng rõ ràng xúc phạm đảng rồi còn gì, đã chà đạp hình tượng “bác Hồ kính yêu” của các vị rồi còn gì? Chứ mấy vị nhân sĩ trí thức chỉ đưa ra Bản Kiến nghị 72 thôi mà. Chẳng phải đảng muốn lấy ý kiến của nhân dân trong nước sao? (lấy ý kiến chứ không có nói là sẽ xem xét, để dân trực tiếp phúc quyết phải không?- thật lưu manh) Vì vậy các dư luận viên có giỏi thì ra đối chấp hay dọa nạt ông Hồ Tuấn Hùng đấy thay vì ở đây gầm gừ, nhát khỉ các vị nhân sĩ trí thức.

  Xem ra HÈN VỚI GIẶC ÁC VỚI DÂN còn đúng cả trong việc định hướng dư luận của đảng.

 54. SangnamtoiHS said

  Công văn 227 của Phan trung Lý gữi ông Nguyễn đình Lộc và những công dân ủng hộ Kiến nghi72 và dự thảo kèm theo , theo tôi hiểu không phải là ý kiến riêng của ông Phan trung Lý . Theo quy trình rắc rối trong hành chính CS ,thì ông Lý dự thảo công văn , đưa lên Nguyễn sinh Hùng và Nguyễn phú Trọng xem gạch đít, đánh dấu hỏi… phê kèm bên góc… Kiểu như Hoàng Tùng đọc di chúc của ông Hồ để lại , cho Lê Duẩn nghe ,suy nghĩ và phán đoạn nào bỏ, đoạn nào viết khác đi…rồi ông Lý và Hoàng Tùng lại viết lại . .. rồi lại đưa lên , trình lại … Chỉ khi có ký nháy ở góc giấy thì mới về cho đánh máy, ký tên đóng dấu……gữi đi.
  Theo tôi hiểu thì 14 vị BCT nhất trí giao chủ trò sửa đổi HP 1992 cho Trọng và Hùng chủ khảo ,các vi khác chỉ chấm phúc khảo nghiệp dư , kiểu đại biểu QH kiêm nhiệm… Nếu các vị này sai , thì vụ Vinasyhl, vinaliai của ông Nguyễn tấn Dũng cũng có số phận như cuộc chiến đấu hy sinh lớn lao chống Tàu xâm lược 1979 ,đi vào quên lãng .
  Với tôi là một trong hơn 4 nghàn người đã ký cho tới nay để ủng hộ Kiến nghị 72 và dư thảo HP 2013 của trí thức VN , thì viết…rồi thông báo lấy chữ ký ủng hộ…15 vị mang đệ nạp… nay có công văn phản hồi sớm nhanh chóng ( nhanh như CSGT đuổi bắt người đi xe máy không mang mũ ) …đều là những thắng lợi đáng khích lệ . Nó cổ vũ tôi cần mẫn vận động….để nhiều người ký , nếu không ký thì họ cũng biết có một bản HP 2013 khác với của Đảng , nhưng rất cần cho cuộc sống lương thiện của họ.

 55. Pháp chế XHCN said

  Ký văn bản trả lời như vậy nghĩa là ông Lý thay mặt Ủy ban DT, sau khi Ủy ban đã họp và có ý kiến, và để ông Lý đại diện Ủy ban trả lời; hoặc đây là ý kiến cá nhân mà ông lạm quyền thay mặt Ủy ban để trả lời, vấn đề này xem lại thẩm quyền ông Lý. Đề nghị Ủy ban cho biết ý kiến và biên bản họp xem xét kiến nghị

 56. Kiến Vàng said

  Đọc văn bản trả lời của ông Lý tôi thấy thật là thất vọng. Họ kêu gọi góp ý nhưng khi được góp ý thì vẫn như nước đổ đầu vịt thôi.
  Đã gọi là sửa đối hiến pháp mà ông ấy lại lấy cái sai của HP1992 để sửa cái đúng của dự thảo HP2013 thì còn thua cả thằng Bờm.
  Qua đây ta càng thấy rõ hơn cái bản chất được gọi là “nhà nước của nhân dân, do dân và vì nhân…” là như thế nào.

 57. Quốc Dân said

  Tôi nhớ có ai đó nói rất chính xác : ” Cộng sản chỉ là tuyên truyền và giả dối”.
  Khi còn “đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo toàn diện nhà nước và xã hội” thì dân chủ chỉ là hình thức, chỉ khẩu hiệu là mị dân.

 58. […] – 1621. THÔNG BÁO của Nhóm “Kiến nghị 72″ (Ba Sàm).  –  DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 14) (BoxitVN). Đã có 4.359 người ký tên. […]

 59. Bác Lộc nên cẩn thận.

  Bác cũng nên bình tĩnh suy nghi rằng, những kiến nghị của bác và các công dân khác đang được xem xét chứ không phải đang được áp dụng.

  Mọi hành vi chống đối lại Hiến Pháp đều bị ghép tội theo luật định, nhẹ thì cảnh cáo, nặng thì […]

  • Chanh said

   ????
   Hổng hiểu!

  • PHƯƠNG THÀNH LOẠN said

   Đầu chầy, đít thớt. Đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm.

  • Phó thường dân Nguyễn Tu Thánh said

   Dân có trao cho Quốc hội quyền lập hiến không? Vì quyền lập hiến thuộc về dân nên Quốc hội phải làm theo ý dân. Cái pháp luật của Nhà nước này chỏi nhau lung tung mà đã thể hiện rất rõ trong hiến pháp hiện hành. Nên bây giờ Nhà nước lấy luật rừng ra để vận dụng thì ai mà nghe.
   Bắt đầu trở lại từ đầu để nhân dân thực sự là người chủ và đảng về vị trí thằng đầy tớ mới đúng đạo lý, đầy tớ thì luôn dốt và ưa nói chữ.

  • Kiến Vàng said

   Ông Lộc nói rất đúng. Bản hiến pháp mới phải trả lại những quyền tối cao như vậy cho nhân dân.
   Comment này phải chăng là của kẻ “dư luận viên” ăn lương của chính quyền?

  • Người Việt Yêu Nước said

   Dọa được ai ở đây hả thằng CAM kia, rồi cũng có lúc chúng mày phải trả nợ máu với dân dân. Câm cái mõm lại đi, mang cái lời dọa của mày mà đưa cho sếp mày đọc mà lấy tiền.
   Đề nghị BTV xóa cái còm này đi.

  • dannam said

   Thàng này nói ngu thế.
   Đang hô hào sửa đổi HP 1992 . HP 1992 là không phù hợp nữa ( nói tráng ra là HP 1992 là phản dân chủ đâu có vi dân mà vi quyền lợi của đảng csvn mà thôi) nên phải thay đổi gốc rễ của vấn đề như 72 nhân si tri thức đưa ra.
   thàng này đã ngu lại rất hỗn.
   Biến đi cho nước nó trong.

  • Không tên said

   Binh luận viên này đe dọa bác Lộc!

  • The Bell said

   Trích ” Đã bị nhắc nhở vì Bác Nguyễn Đình Lộc không thuộc bài: Ở Việt Nam Hiến pháp đã quy định tại Điều 6 HP 1992: “Nhân dân sử dụng quyền lực Nhà nước thông qua Quốc hội và Hội đồng nhân dân là những cơ quan đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, do nhân dân bầu ra và chịu trách nhiệm trước nhân dân. Quốc hội, Hội đồng nhân dân và các cơ quan khác của Nhà nước đều tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc tập trung dân chủ.” Hết trích .

   Vậy xin hỏi Cháu nhé: Nếu “Quốc hội và Hội đồng nhân dân là những cơ quan đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân” thì vai trò của ĐCS là chỉ đại diện cho những thành viên trong đảng của họ đúng không? Cháu trả lời bác đi rồi ta tranh luận tiếp.
   P/S: Dẫu biết trước rằng Hậu/Hiệu quả của bản kiến nghị 72 này rồi nhưng chúng tôi vẫn ký tên và vẫn tiếp tục vận động mọi người ký tên. Mong mọi người tích cực hưởng ứng, đừng nghĩ rằng góp ý ( cho HP của đảng) và ký vào Kiến nghị 72 cũng chả được gì, nghĩ như vậy là duy ý chí. Một chiếc lá không thể đốt cháy một đám cỏ nhưng nhiều chiếc lá thì đủ đốt cháy cả dãy Trường Sơn.
   Dù sao thì cũng cám ơn Ông Phan Trung Lý đã có hồi âm, phải thừa nhận rằng đảng ta cũng có chút cởi mở rồi đấy. Bằng chứng là những người đã ký tên vào Kiến nghị chưa thấy bị dòm ngó gì ( mặc dù tôi sẵn sàng đối đầu với việc đó)
   Dân tộc độc lập
   Dân Quyền tự do
   Dân sinh hạnh phúc, muôn năm !

  • noileo said

   Nick “Nguyễn Đình Lộc hãy cẩn thận” đã nói:
   “Mọi hành vi chống đối lại Hiến Pháp đều bị ghép tội theo luật định, nhẹ thì cảnh cáo, nặng thì tử hình mong bác Nguyễn Đình Lộc nhớ dùm cho kẻo tai họa vào thân”

   “Chống đối Hiến Pháp” là hành vi tội phạm của Hồ chí MInh & Phạm Văn Đồng & Lê Khả Phiêu & đảng cộng sản & nhà cầm quyền cộng sản cắt xẻ lãnh thổ biển đảo của Việt nam dâng cho tàu cộng.

   “Chống đối Hiến Pháp” là hành vi của bọn cộng sản NGuyễn Văn Linh & Võ văn Kiệt & Lê Đức Anh & Đỗ Mười, quỳ gối tại Thành Đô xin tái nô Tàu cộng.

   Nguoc lai, góp ý kiến, nêu ra những hành vi vi hiến của nhà cầm quyền, như bản văn của nhóm 72,(bài chủ), trả lời & bác bỏ những lời lẽ đần độn của Phan Trung Lý, không phải là “chống đối HP”.

   Góp ý kiến, phê phán những sai lầm của HP, là để làm cho HP trở nên đúng đắn tốt đẹp hơn, không phải là “chống đối HP”

   Chỉ có bọn “trí thức” chuyên nghề làm chứng gian, bọn dư luận viên thất học, đần độn, chuyên nghề câu giờ cho ách cai trị độc tài cộng sản VN nô lệ Tàu cộng mới vu cáo cho hành động góp ý phê phán & sửa đổi HP, nêu ra những khuyết điểm của HP, nêu ra hành vi của nhà cầm quyền vi phạm HP, nêu ra sự vô lý đần độn của Phan Trung Lý, là “chống đối HP”

   • An said

    Y kien CHINH XAC. hoan ho. Chung toi hoan toan nhat tri ung ho Kien nghi 72 va Du thao HP2013 cua ho. Yeu cau cong khai tren moi bao chi va lay phuc quyet cua toan dan qua phieu bau.

  • Dọc đường gió bụi said

   Một kẻ vô học đi ‘lên lớp’ về luật với một vị TS chuyên ngành luật ?! Đất nước này điên loạn cả rồi ! Ai chẳng biết trong đất nước độc tài đảng trị thì làm gì có HP , luật lệ thật sự . Moi khái niệp về HP và luật ở đây điều giả dối , lừa lọc , trí trá và giả dối mà thôi.
   Thật buồn cho đất nước , dân tộc này .Kể từ khi (băng) đảng ta (ăn) cướp chính quyền đến nay,, nhân dân là kẻ ‘trắng tay’ !

  • Yêu nước said

   Đảng CS độc tài đang tan rã (Đó là lời nói thật của Hữu Thọ nguyên TBT báo Nhân dân của đảng).

   Những kẻ chống lại nhân dân, chống lại dân chủ đang gieo mầm hoạ cho chính cá nhận và cả gia đình con cháu họ… bởi đó là những hàngh động phản nhân dân, vô đạo đức, , hèn hạ bỉ ổi, dại dột điên khùng dẫn tới hành vi tội ác.

   Chớ dại dột đeo bám vào cây chuối thối giữa dòng nước lũ..

  • kieuhung said

   Chính điều này quá thô thiển: “Quốc hội, Hội đồng nhân dân và các cơ quan khác của Nhà nước đều tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc tập trung dân chủ.” mà đã bỏ sót tội của đ/c X, họ đã dùng nguyên tắc tập trung dân chủ mà không dùng pháp luật để kết tội thủ tướng hay kẻ phạm tội là đảng viên. Hiến phá 1992 đã quá sai lầm, nếu không làm mới mà chỉnh sửa là có tội với nhân dân, dân tộc!
   Chế độ đảng trị thực chất là chế độ chuên chế không có pháp luật tồn tại!

  • VNTG said

   Vậy phải bắn vô đầu thằng Phước Khùng trước vì Phước ngang nhiên chà đạp HP khi cho rằng VN không cần luật biểu tình trong khi điều 69 HP 1992 quy định rõ quyền biểu tình.

  • LLB said

   Đảng CS hết thiêng rồi. Nó đã và đang là tội phạm với dân với nước.

   Những doạ nạt của “Nguyễn Đình Lộc Hãy Cẩn Thận” thật ngây ngô nhạt nhẽo ngu dốt vớ vẩn …

   Không ai cứu được cái đảng thối này nữa chẳng lẽ bạn muốn làm chó sủa giữa đường ?

  • Thanh Gia said

   Về vụ bầu cử đại biểu quốc hội tớ có thể nói rằng 90% dân đi bầu chỉ là để cho xong một việc, nếu không sẽ không làm tròn “nghĩa vụ” theo luật định. Mà đã không làm tròn nghĩa vụ theo luật định thì tức là vi phạm pháp luật, mà đã bị vi phạm thì dễ bị đưa vào nhà thương điên lắm…Theo chiều hướng này 90% người dân VN không có được người đại biểu quốc hội thực sự của mình (Cá nhân tớ, mỗi lần đi bầu hễ trong danh sách có tay ứng cử viên nào thuộc chính quyền chính phủ thì tớ gạch tuốt bởi vì chúng không xứng đáng đại diện cho nhà tớ)

  • chipheo@ said

   Tôi nghĩ vị này nó nói nghe có vẻ đúng đấy vì,..vì ..đối với mấy vị cầm quyền làm gì có “luật”.Toàn là “thiến lợn” với ” Y tí”. Họ chỉ dùng toàn luật rừng. Có điều vị này hãy lo cho thân mình đi”.Ốc mang mình Ốc chắc gì đã nỗi mà còn lo cho SÊN”. Rừng thì có nhiều “HÙM” “BEO”thú dữ. Chúng nó thịt nhau rồi cũng có lúc “THỊT” đến cả vị đấy.Loại “bưng bô bợ đít như vị thì mấy vị họ xem là “cái đinh” gì.Và nước đến chân không lo mà còn ba hoa khoác lác(?)

  • tanaka said

   Tiên sư bố nhà mày, mày ăn cơm dân, mày mặc áo đảng, mày sủa lung tung.

 60. Chín Đờn Cò said

  Trong một vấn đề nghiêm túc chúng ta không nên đùa cợt, ngọn lửa dân chủ mới vừa nhen nhúm, chúng ta không có quyền dập tắt nó, vân vân và vân vân…
  Cũng có người bảo, những kiến nghị, những đơn thư kính gửi nếu không được đáp ứng, đó chính là những bằng chứng tố cáo chính quyền thiếu dân chủ v.v…
  Hôm qua ngày 17/2, mọi cố gắng ở Sài Gòn-Hà Nội để làm thủ tục nhớ ơn các Anh hùng Liệt sĩ đã ngã xuống vì sự xâm lăng của Trung cộng, đã bị cản trở mà không cần cho biết lý do.
  Hôm nay lại đọc được công văn phúc đáp của UB soạn thảo Hiến Pháp, đã thẳng tay, lạnh lùng bác bỏ ý kiến của nhóm 72. những người đã bỏ bao tâm huyết, công sức, thời gian, và cả sự hồ hỡi đầy hy vọng khi được miễn cưỡng tiếp đón mấy ngày trước.
  Như những vụ án có “Án bỏ túi”, “Hiến Pháp bỏ túi” cũng đã có sẵn sàng rồi. Việc yêu cầu góp ý kiến giống như được kêu gọi đi bầu những ứng viên đã được đề cử sẵn.
  Có người bảo cái công văn phúc đáp như “một gáo nước lạnh”. Có thể là phũ phàng, nhưng đó là một thực tế hiển nhiên.
  “Một gáo nước lạnh” cũng chưa chắc làm cảnh tỉnh những người còn quá ngây thơ, còn một chút hy vọng vào “lương tâm” dân chủ sót lại của những kẻ cai trị.
  Nếu xem những sự kiện này như những bằng chứng “thiếu dân chủ” thì cũng chẳng hề hấn gì ai, vì CÓ DÂN CHỦ TẸO NÀO ĐÂU MÀ SỢ THIẾU.

  Nói chung, các vị cũng thừa biết mà, “Cộng sản không thể thỏa hiệp” bằng bất cứ kiến nghị hay đơn thư kính gửi nào.

  • An said

   Gao nuoc lanh “phuc dap” nay 1 lan nua to cao viec lay y kien DAN cua dang chi la tro he=lua bip=gia tao. !!! Kien nghi 72 va Du thao HP2013 chinh la y kien = nguyen vong tha thiet nhat cua DAN ma tra loi phu phang the? trang tron the? DAN HET HY VONG? !!!!!

 61. Lemnhem said

  Phải nói là cảm ơn ông Phan Trung Lý đã kịp thời có công văn trả lời nhóm “kiến nghị 72”, hành động cá nhân của ông Lý là đáng được trân trọng. Thật ra ông Phan Trung Lý không mảy may có một tý quyền nào để thực hiện công bố như đề nghị của các nhân sĩ trí thức. Ông Lý không mảy may có quyền tiếp thu kiến nghị 72 và Dự thảo hiến pháp 2013. Quyền đó “thượng viện” nắm giữ. Đề nghị các nhân sĩ trí thức tiếp tục gửi kiến nghị đến nơi có thẩm quyền, ở Việt Nam này nơi có thẩm quyền là Bộ chính trị. Cũng đừng nên chấp nhặt là nơi đó không phải là nhà nước mà là một tổ chức chính trị, nhưng lại ở Việt Nam nó là nơi có thực quyền, gửi đến đó ít nhất cũng giúp cho những nhà lãnh đạo cấp tiến, muốn đổi mới thực sự có thêm chỗ dựa, có thêm lý lẽ và tạo sức ép lên những người bảo thủ. Nghị quyết của đảng đã có rồi và ông tổng bí thư cũng đã nói rồi “trước đây chúng ta hội nhập kinh tế quốc tế nhưng nay chúng ta hội nhập cả về chính trị”. “Tất cả quyền lực thuộc về nhân dân và Nhà nước là của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, thì quyền lập hiến là quyền sinh ra các quyền khác phải thuộc về toàn dân” đó là một bước ban đầu của hội nhập.

  • An said

   Di 1 ngay dang, hoc 1 sang khon. TBT va doan tuy tung dong duc da di xa nhieu ngay dang va o vi tri tren cao nen duoc nhin rong rai bao quat nhieu dat nuoc, con nguoi = DAN cac nuoc cac noi song nhu the nao roi, khong hieu cac nguoi se co thay doi gi, co thay thuong xot DAN VN ta va thuong xot chinh minh (ke ca HCM…) VI SAO doi ngheo coi coc va khong duoc la chinh minh, ma lai dung nhu cau tho “…va DAI KHO la nhung lu nguoi CAM , tren duong di nhu nhung bong AM THAM, nhan dau kho ma gui vao IM LANG (TAI SAO TOI KHONG DUOC LA TOI?) VN DOC LAP, DAN CHU o dau??? khi lanh dao luon thich qui goi ky xin tai no khua !!! (Thanh Do…)

 62. Đại_úy said

  Không còn gì để nói nữa rồi !!!

 63. Dân đen SG said

  Có lẽ không ai bất ngờ về văn bản trả lời của ông lý. Đó là một kết quả tất yếu ở chế độ cs thối nát này. Vấn đề là qua đó thêm một lần nữa chứng minh thế nào là cái gọi là dân chủ giả hiệu tại VN.
  Theo tui, Hiến pháp cho dù thế nào đi nữa, dù là theo chính bản dự thảo do cuốc hụi đang hô hào góp ý, thì bọn cs cũng sẽ chẳng bao giờ tôn trọng và thực hiện. Ở VN hiện nay chỉ có luật rừng, có sự dối trá, mị dân và bọn cs chóp bu thì luôn lừa dối nhân dân mà thôi.
  Chỉ mong cho mỗi người nên có trách nhiệm với bản thân, có trách nhiệm với con cháu mình. Vì vậy, tui ủng hộ kiến nghị của các nhân sỹ.
  Hôm rồi mới gặp một quan to trong ngành công an, tui có hỏi về vụ cấp giấy chứng minh nhân dân sao phải ghi tên cha mẹ. Trả lời: vì có nhiều người trùng tên, trùng năm sinh, khí quản lý. Hỏi: mỗi ngừoi có một số riêng sao trùng được? Trả lời: hiện nay quản lý theo tỉnh, chưa kết nối toàn quốc nên không quản lý được. Hỏi: sao không thống nhất quản lý cả nước như cấp số xe ô tô. Trả lời: nếu vậy thì làm gì có ăn. Để bọn trung ương nó ăn hết à? Cái bánh phải chia ra để cùng hưởng. Ông biết rùi mà cứ hỏi. Mà nói cho ông biết, địa phương muốn xin kinh phí xây cầu 500 tỷ ra Hà Nội ông biết trung ương nói sao không? Làm sao tui biết được. Hề, họ nói là phải kê lên 2000 tỷ, rùi lại quả cho họ. Thế mới có con số thất thoát 50% chứ.
  Than ôi, VN tổ Quốc tôi sao lại ra nông nỗi này hở ông các mác.

 64. Dân chủ là sức mạnh said

  Những bản Hiến pháp trước đây chưa được nhân dân quyết định nên chưa có hiệu lực. Do vậy, việc Quốc hội tự quyết định cho mình quyền lập hiến là cũng không có hiệu lực và vô dụng. Tất cả quyền lực đều thuộc về nhân dân. Việc này là hiển nhiên và Đảng CSVN cũng thừa nhận việc này.

  Vì vậy, Ông Phan Trung Lý có trả lời thế nào thì đều là không đúng, không hợp hiến và hợp pháp. Xây dựng Hiến pháp là quyền của nhân dân, vì thế chúng ta cứ TIẾN LÊN thôi, không nên thắc mắc và bàn cãi gì cả.

  Mong rằng, các vị lãnh đạo Đảng CSVN hãy vì nước, vì dân. Mong rằng, họ mạnh dạn thay đổi, lột xác, xây dựng một Hiến pháp đa nguyên, dân chủ để ĐẤT NƯỚC CÓ THỂ CẤT CÁNH. Mong rằng, họ VÌ NƯỚC, VÌ DÂN.

  • Xóa §4HP-1992 said

   Không mong gì ở những kẻ độc tài, độc đảng.
   Họ không có lương tâm để nhân dân kêu gọi, với họ Quyền lực của Độc đảng là tối thượng.

   Tới đây, nhân dân VN sẽ được hưởng hình thức dân chủ cao nhất, cái mà Vũ Mão (“Mèo Mưa” – mèo mửa?) cũng đề nghị, đó là “quyền PHÚC QUYẾT dự thảo HP” do độc đảng soạn thảo.
   Nhân dân có “phúc quyết” kiểu gì thì HP vẫn là của bọn độc đảng – đảng CS VN vẫn độc quyền lãnh đạo đất nước. Lũ khỉ vẫn tiếp diễn trò khỉ.

  • @Dân chủ là sức mạnh :
   Bác kêu: “Hiến pháp trước đây chưa được Nhân dân quyết đinh”..
   Ử bác mới xuống nước CHXHCNVN từ Sao Hỏa hay Sao Mộc vậy bác !

   • Thanh Gia said

    Chú “Học Hỏi Co Đỡ Ngu”: Nhân dân VN chưa bao giờ quyết định HP nào, những kẻ tự cho mình thay mặt nhân dân VN này thì hầu hết là đảng viên, mà đã là dảng viên thì nghe lời đảng trong khi đảng không phải là toàn bộ nhân dân VN, có 3% với lợi ích chiếm 97%. Chú biến đi cho nhân dân VN trong sạch!!!

   • Dân chủ là sức mạnh said

    Chào bác “Học Hỏi Co Đỡ Ngu”:

    Tôi chắc chắn 100% là nhân dân Việt Nam chưa bao giờ được trực tiếp bỏ phiếu thông qua một bản Hiến pháp nào cả.

    Tôi là người Việt xịn đấy bác. Ngay như Hiến pháp 1992, khi sửa đổi cũng có trưng cầu dân ý đâu. Khi đấy, tôi đang là sinh viên năm thứ 3 của một Trường Đại học ở Hà Nội.

    Tôi thì chắc chắn được sinh ra và lớn lên ở đất Việt rồi. Còn bác thì tôi chắc rằng bác vừa mới rơi xuống đất Việt từ cái “Cõi tiên XHCN”.

 65. ĐNB said

  Theo tôi thấy : Nếu làm theo “kiến nghị 72” thì là chúng ta đi đường vòng, rất lâu mới đạt được dân chủ. Cứ làm theo bọn “đày tớ” này ( bổn cũ soạn lại ) thì sẽ đạt được dân chủ nhanh hơn nhiều.

  • nếu để mặc kệ nó, thì cs sẽ nhanh chết-nhưng máu đồng bào phải đổ nhiều hơn, chúng ta tiếp tục khổ hơn, bị tước đoạt nhiều hơn trong thời gian sắp tới said

   Tại vì tích nhiều (tức) nước thì dễ nhanh vỡ bờ chứ gì?

 66. Alabama said

  Trong một đất nước dân chủ-pháp trị như nước ta mà đảng cs Việt nam đang hô hào xây dựng thì:
  “…quyền lập hiến là quyền sinh ra các quyền khác (lập pháp, hành pháp và tư pháp) phải thuộc về toàn dân, chứ không thể thuộc về bất kỳ một tổ chức hay cơ quan nào, kể cả Quốc hội”
  do đó:”Nghị quyết số 38/2012/QH13 ngày 23/11/2012 của Quốc hội dựa vào Hiến pháp hiện hành quy định Quốc hội là cơ quan duy nhất có quyền lập hiến và lập pháp. Công văn trả lời của Ủy ban theo đúng Nghị quyết đó và yêu cầu người đóng góp ý kiến sửa đổi Hiến pháp phải “thực hiện đúng quy định của pháp luật và nghị quyết của Quốc hội” là vi hiến!
  Cho dù điều này đã xẩy ra từ khi lập ra nước VNDCCH 1945 đến nay, và đã dẫn tới tình hình đất nước như hiện nay, nhưng lần sửa hiến pháp này, đảng CS Việt nam và các tổ chức do họ lập ra, TRƯỚC HẾT, PHẢI TRẢ LẠI QUYỀN LẬP HIẾN CHO NHÂN DÂN VIỆT NAM, ĐÂY LÀ MỘT QUYỀN TỰ NHIÊN, KHÔNG PHẢI DO HIẾN ĐỊNH, HAY PHÁP ĐỊNH!
  Trước đây, trong điều kiện chiến tranh, sau đó là khó khăn về kinh tế chồng chất (tất cả đều diễn ra dưới vai trò lãnh đạo của đảng cs Việt nam(!)), người dân Việt nam không biết đến hoặc không được cho biết những quyền thiêng liêng tối thượng này của mình.Bây giờ, thời thế đã đổi thay, người dân vẫn còn nghèo nàn, lạc hậu, thiếu tự do so với nhân dân các nước lân bang, nhưng họ có đủ nhận thức và thông tin về các quyền cơ bản nhất của mình. Lần này nhân dân sẽ giành lại những quyền đó: quyền nêu lên và thỏa thuận về các nguyên tắc chung sống, quyền chọn con đường để sống cho ra sống và quyền chọn các cá nhân thay mặt họ đảm bảo và thực hiện các quyền đó. Và lần này, nhất thiết đảng cs Việt nam phải trả lại quyền lập hiến cho nhân dân. Đó là yêu cầu tiên quyết để bắt đầu xây dựng một cuộc sống và tương lai mới!
  Quốc hội Việt nam với 96% số đại biểu là đảng viên cs Việt nam, không thể là đại diện đúng đắn cho ý chí chính trị của toàn thể 90 triệu nhân dân Việt nam. (Để trả lời câu hỏi này, đảng CS Việt nam hãy công khai và nghiêm túc thực hiện ngay một cuộc Thăm dò Dư luân tới mỗi công dân từ 18 tuổi trở lên, và công bố cho nhân dân và công luận biết!) Do vậy sau khi dân đã trực tiết xây dựng và phúc quyết hiến pháp, những việc tiếp theo sẽ theo Hiến pháp mới để thực hiện. Khi đó chắc chắn sẽ tạo ra được một hệ thống chính trị mang tính cạnh tranh và giám sát cao, hoàn toàn có khả năng thực hiện tiêu chí của dân, do dân và vì dân.Chỉ có một hệ thống chính trị tiến bộ mới có khả năng tiếp thu nguồn lực từ dân và hành động vì lợi ích của đại đa số nhân dân!
  Tôi đề nghị UBDTSDHP 1992 và cá nhân ông Phan Trung Lý không ban hành những văn bản hay thư từ tương tự mà về bản chất, một mặt là là vi hiến, mặt khác là đe dọa và tước bỏ quyền lập hiến của nhân dân!

 67. […] Theo Anbasam […]

 68. Các bác góp ý về dự thảo HP 1992 nhưng các bác phải thuộc bài.
  Tài điều 6 HP 1992 nói rõ là quyền lực của Nhân dân được đại diện bởi Quốc Hội và HĐND.
  Nay các bác bác bỏ điều tiên quyết ấy là các bác đã vi phạm Pháp luật.
  Các bác hãy cẩn thận, khi góp ý về luật ta phải làm đúng luật.
  Nếu ta có ý làm trái luật sẽ bị nhắc nhở, nhẹ thì cảnh cáo nặng thì vào tù đấy các bác ạ…

  • Chó vẫn sủa và đoàn người vẫn đi said

   Bài này do đảng cs viết ra, nhồi nhét cho dân, bắt dân phải thuộc.
   HP 1992 đã có nhiều điều lạc hậu, không hợp lòng dân nên mới phải sửa đổi, phải viết lại. Vì thế không thể lấy cái điều lạc hậu này để áp dụng khi chính điều 4HP lại mâu thuẫn với điều 6HP vì
   điều 4HP quy định D(ảng cs lãnh đạo toàn diện và là lực lựợng nhất lãnh đạo dân tộc VN
   điều 6 Hp lại ghi quyền lực của ND được đại diện bởi quốc hội và HĐND

   Vậy quốc hội và đảng, ai là người có quyền lực nhất? ai lãnh đạo nhân dân? Người lãnh đạo khác người có quyền lực cao nhất sao?

   Này cái vị sống theo pháp luật, vị nghĩ vị là ai? dân bây giờ ngu tới vậy sao mà uốn lưỡi cú vọ vào đây mà dọa nạt?
   Một tiếng chó sủa không cản nổi bánh xe lịch sử, không cản nổi dòng người tiến về phía trước.
   Đồ biến thái!

  • montaukmosquito said

   Rất đúng, mớ chí thức hãy nên làm việc và hành động theo hiến pháp và pháp luật của cái chính quyền mà họ đã góp công xây dựng và bảo vệ .

   Không thì đi tù, nghe chửa ? ĐI TÙ! Không những thế, con cái, họ hàng và gia đình sẽ bị tước đi các ưu đãi đang được Chính Quyền ban tặng . Các bác có thể hy sinh thân mình, nhưng ai dám hy sinh tương lai của con cái & họ hàng mình ?

   • meomuop said

    montaukmosquito nè, tớ biết bạn không ưu gì CS và cũng không thích các vị nhân sĩ, nhưng bạn hùa theo các DLV là không nên, không đáng đâu bạn ạ. Tớ không thích chỉ vì ý kiến, quan điểm của chúng ta khác nhau mà chúng ta chia rẽ đâu. Lúc này phong trào dân chủ trên nước ta còn yếu ớt, lẻ tẻ, manh mún, dễ dập tắt nên tớ nghĩ lúc này chúng ta phải cực kỳ đoàn kết, đừng mắc chiêu “chia để trị” của nhà cầm quyền bạn ạ. Nếu sau này các vị nhân sĩ quay ngược lại với nhân dân thì bạn ném đá cũng chưa muộn mà.

  • quần chúng said

   Quyền lực tối thượng mặc nhiên thuộc về nhân dân. Trở thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân. HP 1992 ghi vậy nhưng trên thực tế dân chưa cho phép bởi vì chưa thông qua nhân dân. Do vậy HP ấy chưa đủ điều kiện hiện hữu!

  • nếu còn cứ độc tài một đảng thì nên giải tán "cuốc hội" bù nhìn đi (92% là đảng viên thì cuốc hội làm gì-mặc mẹ cho đảng muốn làm đéo gì thì làm) said

   “Cuốc” hội VN là “Cuốc” hội rởm và bịp bợm nhất thế giới- vì đó là hội đồng chuột cống.-tay sai của đảng và chính phủ (chuột chúa), mà thành phần 92% là đảng viên (trong khi đúng lý ra chỉ được phép 3/90=3.5% là được phép ngồi ở đó)-do đảng chỉ định đưa ra cho dân bỏ phiếu làm vì cho ra vẻ cũng có “quốc hội” như ai.
   Nếu cứ giữ độc đảng cs VN nắm quyền như HP 92, và hiện nay thì nên giải tán “Cuốc” hội đi, để khỏi phải làm trò -vì trò này diễn mãi đến trẻ lên hai nó cũng biết là lừa bịp, sinh ra làm đéo gì cái “cuốc” hội, khi đã có bộ chí nh trị, có BCHTW,có “chính”phủ, mà mọi chủ trương, đường hựớng thì chúng nó vẽ ra và giả sử còn ai đó trong cuốc hội cò hội nếu không vỗ tay là bị đuổi (dù là đảng viên-như ông Thuyết, ông Thước….), để lại chỉ tổ càng làm cho dân tức mình vì mang tiếng là có cuốc hội, và thấy tức vì luôn bị lừa bịp.

   • văn lâm said

    Bác nói vậy cũng chưa ổn vì về bản chất đảng nào nắm được đa số ghế trong quốc hội thì luật lệ thường được thông qua theo quan điểm và lợi ích của đảng đó thôi.Ở Việt nam hay ở Mỹ cũng vậy thôi.Nếu dân không đồng tình với một luật lệ nào đó thì họ có quyền biểu tình phản đối chứ cũng không có thể bác bỏ được luật đã ban hành trừ việc quốc hội xem xét lại.

    Vấn đề là nếu dân chủ thực sự thì việc một đảng lên cầm quyền phải cạnh tranh minh bạch bằng sự tín nhiệm của người dân chứ không thể ghi luôn vào Hiến pháp đảng này hay đảng kia là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội.

    Việc Quốc hội Việt nam biểu quyết và ghi trực tiếp Đảng Cộng sản VN là lực lượng lãnh đạo vào Hiến pháp 1992 là nguyên nhân làm cho Đảng viên và tổ chức Đảng ỷ lại,lộng quyền ,mất sức chiến đấu rồi mất luôn uy tín,tác dụng lãnh đạo như chúng ta đã và đang thấy .Chế độ XHCN ở Liên xô,Đông Âu sụp đổ cũng có chung một nguyên nhân như trên.

    Việc Đảng và Quốc hội cùng song hành quyền lực là một bất cập về kiểm soát quyền lực ,làm giảm trách nhiệm của chính tổ chức Đảng cầm quyền cũng như trách nhiệm của Quốc hội.Ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng cũng xin lỗi dân vì những yếu kém trong công tác lãnh đạo trong suốt gần 10 năm qua nhưng không kỷ luật được ai trong Bộ chính trị hay trong ban CHTW Đảng.Không giống như khi chưa có điều 4 trong Hiến pháp,Ông Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xin lỗi dân về sai lầm trong cải cách ruộng đất và TBT Trường Chinh đã bị mất chức.Thực tế này đủ chứng tỏ là còn để điều 4 trong Hiến pháp , Đảng sẽ mất dần sức chiến đấu,trên bảo dưới không nghe.

  • LLB said

   Chế độ độc tài CS không có luật pháp. Cái mà nó gọi là luật pháp chỉ là mớ giấy lộn tuỳ hứng của vài thằng nắm quyền trong hệ thống đảng.
   Đồng hồ báo ngược ngày tàn của chế độc độc tài CS đang điểm từng ngày.

   Tất cả những kẻ cố tình chống lại nhân dân, chống lại dân chủ, gây tội ác se bị xét xử trừng trị.
   Những kẻ dùng “luật rừng” của đảng CS để đe doạ dân chủ đang tự biến mình thành thằng điên giữa chợ ….

  • hienphap said

   Họ nói lấy được thôi.

  • An said

   Sao STPL ngu lau the nhi? Bao nhieu nguoi da chi ro cai “quoc hoi” hien hanh chi la tro bip cua dcsvn lap ra : tren 90% qh la dang vien=dau co la dai dien cua, do, vi DAN ???

 69. chắc chắn kẻ cầm quyền trong csVN sẽ phải đối mặt với bản án "tội ác chống lại loài người" trong tương lai vì ngoan cố độc tài, bác bỏ bản hiến pháp2013 do các NSTT soạn+tiếp tục đàn áp ngườ said

  csVN sẽ phải đối mặt với bản án “tội ác chống lại loài người” trong tương lai vì ngoan cố độc tài, bác bỏ bản hiến pháp2013 do các NSTT soạn+tiếp tục đàn áp người dân đòi tự do dân chủ

 70. SỢ CHUI ỐNG CỐNG said

  CHÚNG TAO đây, đảng đây.

  Tất cả quyền lực thuộc về CHÚNG TAO,
  Nhà nước là
  của CHÚNG TAO,
  do CHÚNG TAO,
  vì CHÚNG TAO,

  thì quyền lập hiến là quyền sinh ra các quyền khác (lập pháp, hành pháp và tư pháp)
  phải thuộc về CHÚNG TAO,

  chứ không thể thuộc về bất kỳ một tổ chức hay cơ quan nào, kể cả Quốc hội.

  CHÚNG TAO không bao giờ chấp nhận Kiến nghị 72 của
  72 ông trí thức
  đã nhấn mạnh quan điểm và nêu cách làm cùng với thời gian cần thiết để bảo đảm thực quyền của nhân dân quyết định Hiến pháp.

  CHÚNG TAO đ. sợ gì hết, chỉ sợ duy nhất một thứ:
  CHUI ỐNG CỐNG.

 71. Hoa Cải said

  Ông Thất Lý trả lời Kiến nghị 72 và DT hiến pháp 2013 của đại diện nhân dân VN, càng lộ rõ quốc hội đảng này chẳng coi dân ra gì. Ông phó ban DT Lý Thông tiếp đoàn kiến nghị, không dám có ý kiến gì ngoài lời hứa trình lên trên. Nay, thằng Thất Lý, vô danh tiểu tốt, nhân viên ban dự thảo, ký văn thư trả lời Kiến nghị 72. Bọn này đã láo đến tận cùng rồi. Quốc hội gì mà chơi bẩn thế hả?

 72. Nem said

  Vội vã cho ra 1 bản hiến pháp giống như mấy lần trước đây vì các vị lãnh đạo đặt lợi ích nhóm lên trên lợi ich nhân dân. Kịch bản này mọi người đều đã nhìn thấy rõ, nhưng vẫn là … chưa làm gì được.

 73. CỎ ÚA said

  Đọc cái cách trả lời của ông Phan Trung Lý(UBDTSĐHP của Đãng), nhân dân cảm thấy bức xúc và chán nãn chế độ vô cùng trước những lời”rào trước, đón sau” của đãng,chỉ muốn xuống đường hay thành lập nghĩa quân đấu tranh bằng bạo lực để cỡi trói xiềng xích giành tự do dân chủ về phía nhân dân.

  Người dân đã quá quen thuộc với những lời ma mị”đãng và nhà nước là đầy tớ của dân, do dân,vì dân”Vậy nhưng khi dân góp ý thì phải theo ý của đãng,phải nằm trong khuông khổ của đãng,đãng đẻ ra nghi quyết 38/2012/QH13 để đãng tự tung tự tác lập hiến theo hướng có lợi cho đãng,còn mọi góp ý của dân không hợp vói đãng là trái pháp luật.Đó là sự vô lý cùng cực.

  Nhân dân VN thật vô phúc vì bị trói buộc bỡi cái ”vòng kim cô”mà ĐCS đã tròng vào cổ nhân dân,nó cứ lẩn quẩn không sao thoát ra được.Nhiều vị trí thức có tâm có tầm đã nhìn sâu trông rộng muốn thức tỉnh dân tộc,muốn đưa dân tộc thoát khỏi vòng lẩn quẩn ì ạch,thì lại đụng chạm hết nhóm lợi ích này đến nhóm tham nhũng kia chúng tập trung lại cố bảo vệ lợi ích nhóm bấc kể dân tình có đói khổ,dân tộc tụt hậu ra sao chỉ biết ích kỷ lo cho tập thể quyền lực của chúng.
  VẬY ĐẤU TRANH BẰNG HÒA BÌNH CHÚNG KHÔNG NGHE.NHÂN DÂN CHÚNG TA PHẢI LÀM THẾ NAO?MONG MỌI NGƯỜI HIẾN KẾ

  • quần chúng said

   Chống lại bạo lực, áp bức bởi cường quyền thì chỉ có bạo lực mà thôi! Đảng hiểu rõ điều đó, vậy mà vẫn đẩy nhân dân vào thế đối đầu thì nếu có bạo lực xảy ra thì Đảng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm!

   • Vũ Thế Phan said

    [ Đảng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm!]

    – Đúng vậy, nhưng đảng là ai?

    • Lê Văn Tám said

     Hoan hô kiến nghị của 72 nhân sĩ trí thức.
     Nếu đảng và nhà nước cứ tiếp tục dùng bạo lực để áp đặt và bắt buộc nhân dân phải đi theo lối mòn đổ nát của mình thì Lê Văn Tám phải tái thế tẩm xăng đốt hết lũ sâu bọ trong BCT hại nước phản dân này.

    • quần chúng said

     Kẻ cầm đầu sẽ phải chịu tội. Trong cuộc loạn đả ở Libya, người ta vẫn tìm ra Gadafi chui trốn trong ống cống và tặng cho một phát đạn tiễn hắn lên Thiên đường!
     Đó là kết cuộc của một bạo chúa!

    • Trước tiên là bọn đầu sỏ trong bộ chính trị, sau đó là đến các ủy viên TƯ. Chúng nó cần hiểu rằng sự nổi giận của nhân dân không gì ngăn nổi.

     • Vũ Thế Phan said

      Mai tê phải đưa 13 Tần Thủy Hoàng + 1 Võ Tắc Thiên ra vành móng ngựa hậu CS. Tỷ dụ: Tớ là một trong 14 vị đó. Tớ sẽ noi gương đồng chí X, trả lời trước toà: Tôi chỉ làm theo sự sắp xếp của đảng, thì toà sẽ phán xét ra sao?

  • Dân đen Thiên đường mù said

   Họ( đảng thiên tài) không chọn mùa xuân Myanma. Vậy chỉ có duy nhất mùa xuân Ả rập là phù hợp. Xứ ta còn nhiều ống cống lắm đấy…

 74. meomuop said

  Có lẽ đảng ta muốn một cách mạng hoa nhài như ở châu Phi hay muốn nhân dân phải đổ máu để có một mùa xuân như Miến Điện (“anh Tàu” đang thèm thuồng nhòm ngó nước ta, đảng thì đang “kẹt” với “anh Tàu” nên chờ đảng cải tà quy chánh khó khả thi quá)

  Tớ muốn một cách mạng nhung như Tiệp Khắc nhưng ước vọng và hiện thực là một khoảng cách xa. Thôi thi tớ đi theo lịch sử vậy

 75. […] – 1621. THÔNG BÁO của Nhóm “Kiến nghị 72″ (Ba Sàm).  –  DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 14) (BoxitVN). Đã có 4.359 người ký tên. […]

 76. […] on 17/02/2013 by bahaidao Ngày 18 tháng 2 năm 2013 Basamnews Ngày 4-2-2013, một đoàn 15 người, đại diện cho 72 người đã ký ngày 19-1-2013 […]

  • minzunuami said

   Kính thưa quý vị trí thức, bây giờ thì quí vị đã thấy câu nói để đời của Tổng Thống VNCH Nguyễn văn Thiệu: Đừng nghe những gì CS nói ,mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm- Đúng là: chân lý ấy không bao giờ thay đổi.

 77. Một chế độ mà kẻ lãnh đạo trình độ năng lực và đạo đức như vậy thì dân không khổ mới là lạ. said

  Nhìn vào cái bì thư trả lời, với mấy dòng chữ viết loằng ngoằng, đã biết cái đảng”ta” trí tuệ “là đạo đức là văn minh” đến đâu rồi, tôn trọng dân đến đâu rồi, năng lực trình độ đến đâu rồi. chứ chưa nói gì đến nội dung của nó.
  Một chế độ mà kẻ lãnh đạo trình độ năng lực và đạo đức như vậy thì dân không khổ mới là lạ.

 78. Nghị quyết 1481 của Nghị viện châu Âu lên án CNCS là tà thuyết tạo cho kẻ cầm quyền gây ra tội ác"chống lại loài người" đã gây ra cái chết said

  Lãnh đạo CSVN thừa biết là không thể xây dựng được cái “XHCN”, vì thực chất làm gì có “con người XHCN” mà xây.
  Với lại với 2 cái tử huyệt độc tài+cái L gì cũng của “toàn dân” thì là mảnh đất tốt nhất cho độc tài tham nhũng và giết dân “hợp pháp”, đù có mác, ăng, lê, mao, hồ mà sống lại thì những kẻ cầm quyền của cs nó cũng giết chết để được tự do tham nhũng…
  Mà đã có 2 cái”tử huyệt” ấy thì kẻ cầm quyền có đầy đủ quyền lực để tham nhũng vơ vét tự do, để giết dân không chùn tay.
  Đảng biết thừa là nói láo vậy chứ, xây cái đéo gì đâu, chỉ là cố hô khẩu hiệu lừa để câu giờ vơ vét thôi, biết là thế đéo nào cũng “rụp” trong một vài năm nữa: chỉ từ 2015-2018 là cùng (vơ vét hết tiền bạc, đất đai xong rồi- trong khi nợ nước ngoài thì đến hạn phải trả, vay đéo vay thêm được thì tham nhũng được mấy nữa mà chẳng đổ kềnh ra: lúc ấy lại tinh tướng:”thể theo nguyện vọng của nhân dân, xét thấy đảng ta đã hoàn thành sứ mệnh với dân tộc, nay quyết định thực hiện sửa đổi Hiếp pháp theo chủ trương: xóa bỏ các điều trong hiến pháp liên quan đến đặc quyền đặc lợi của các đảng phái cầm quyền, hòng đem lại quyền tự do dân chủ thực sự cho người dân”.
  Tiên sư bố nó tà thuyết cộng sản, mê hoặc làm chết hàng trăm triệu người trên thế giới, ác thật !

 79. vanhienhasy said

  Một thể chế mà một trong những nhà lãnh đạo đã được Nghệ sĩ Kim Chi gửi tới tám từ Làm nghèo đất nước,làm khổ nhân dân thời bậu xậu của họ cũng rứa cả ,Lẽ nào chỉ vỉ đặc quyền đặc lợi của một nhóm người trong Đảng Cộng sản mà quên hết lợi ích của toàn dân.Bọn họ sẽ làm tất cả để lứu kéo cái nhóm ích kỷ ấy kể cả bám váy bọn giặc Hán.Tôi luôn ủng họ nhóm 72 NHÂN SĨ.Mong các vị tiếp tục công việc đã khơi mào vì non sông đất nước ta.

 80. Cong Dong Hai Ngoai said

  Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại
  Washington DC- Hoa Kỳ
  Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại và đồng bào sống ở nước ngoài rất cảm kích trước tấm lòng yêu nước của đồng bào trong nước. Nhưng cho dù bản Hiến Pháp có được Đảng kêu gọi góp ý và sửa đổi thì những điểm chính yếu sau đây chắc không bao giờ xảy ra :
  1) Đảng CS sẽ không bao giờ từ bỏ quyền lực : Với bản chất ngoan cố là đặc tính của người CS Á Châu như Bắc Triều Tiên , Trung Quốc và VN , việc từ bỏ quyền lực được xem như là sự sĩ diện , rất mất mặt ! Họ sẽ không bao giờ làm chuyện này như người CS Âu Châu.
  2) Sẽ không bao giờ có Đa Nguyên , Đa Đảng : Nếu Đảng CSVN không từ bỏ quyền lực thì việc tiến hành bầu cử tự do , chấp nhận Đa Nguyên , Đa Đảng sẽ không bao giờ xảy ra.
  3) Đảng CSVN sẽ được hỗ trợ từ Đảng CS Trung Quốc : Tuy có những điểm bất đồng giữa 2 Đảng về chủ quyền lãnh thổ , nhưng Đảng CSVN vẫn phải dựa vào Đảng CSTQ để tồn tại và ngược lại , Đảng CSTQ sẽ không bao giờ cho phép Đảng CSVN ( hay Bắc Triều Tiên ) được tiến hành Đa Nguyên ,Đa Đảng , thực hiện việc Tam Quyền Phân Lập như các nước tự do vì sẽ tạo tiền lệ cho nhân dân TQ đòi hỏi chuyện này. Nếu vậy thì Đảng CSTQ sẽ sụp đổ nhanh chóng.
  Tuy vậy , Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại vẫn đồng ý là kiến nghị yêu cầu sửa đổi hiến pháp của các vị nhân sĩ và trí thức cũng như đồng bào yêu nước là điều vẫn phải làm. Dù sao cũng thể hiện tiếng nói của một con người có tấm lòng với sự tồn vong của dân tộc.
  4) Quyền tham nhũng của Đảng CSVN : Ngoài sĩ diện và sợ mất mặt là đặc tính chung của người CS Á Châu , tất cả Đảng CS Á Châu đều gắn liền với đặc quyền tham nhũng từ cấp Trung Ương Bộ Chính Trị đến cấp thấp nhất là xã ấp. Chỉ có đảng viên và cán bộ mới được đặc quyền này nên việc từ bỏ quyền lực là điều sẽ không bao giờ thành hiện thực.
  Do đó , việc sửa đổi Hiến Pháp chỉ nhằm điều chỉnh lại một vài điều để phù hợp với tình thế mới , hoàn toàn không có tính cách đột phá như trao lại quyền làm chủ thực sự cho toàn dân !

  • meomuop said

   Tớ đồng ý với bạn, nhưng nó sẽ là cái tát cho những người còn u mê, còn tin vào đảng.

  • Cha Mẹ Đảng said

   Trước sức ép của nhân dân, nay mai ĐCSVN sẽ bỏ điều 4 HP & cho phép 1 vài đảng bù nhìn hoạt động, giống như quan thầy TQ của nó đang làm. Đó là 1 cái bánh vẽ đã được chuẩn bị kĩ càng, khi cần thiết sẽ tung ra để toàn dân thưởng thức

   • meomuop said

    Mấy ông CS nhà mình nhát lắm bác ạ, hồi xưa sợ sụp đổ như Đông Âu mà mấy ổng đã vội giải tán mấy đảng bù nhìn đi rồi. Bỏ điều 4 nhưng ĐCS vẫn là đảng nắm quyền lực tối cao, các đảng khác phải ủng hộ chủ trương của đảng hay chỉ là tham mưu cho đảng thì đa đảng cái quái gì. Dân trí hiện giờ cao hơn nhiều nên nhân dân không bị mắc lừa nữa đâu, họ sẽ phản đối ngay (nhân dân ta bị ăn bánh vẽ nhiều rồi). Bên TQ hình như họ cũng đang tích cực đấu tranh cho dân chủ. Hy vọng họ thành công cho mấy ông bên mình sáng mắt.

    • Nothing said

     Cộng Sản VN , Bắc Triều Tiên và TQ hoàn toàn không có khả năng sửa đổi điều gì dẫn đến sự cáo chung của chế độ ! Ngay chính họ cũng chỉ cởi mở kinh tế vì dù sao chế độ vẫn tồn tại chứ cởi mở chính trị là điều bất khả thi !
     Ngay năm 1975, chính Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam ( cũng là một công cụ của Đảng CSVN do chính Lê Duẩn và Bộ Chính trị lâp ra ) cũng bị giải tán ngay sau khi chiếm xong Miền Nam !
     Họ còn cảnh giác chính…. tổ chức của họ huống chi là người ngoài thì sự cảnh giác sẽ còn cao độ hơn!
     Lần này họ sẽ bỏ điều 4 để hạ nhiệt nhưng rồi sẽ có một câu văn khác lại quy định Đảng CSVN vẫn là….lực lượng tiền phong của giai cấp Nông dân và Công Nhân được sự ủy quyền của toàn dân đứng ra lãnh đạo đất nước ! Ai cấm?
     Việc chơi chữ là nghề của người Cộng sản Á Châu mà : Thí dụ người làm công hay Cu li thì họ chơi chữ thành Công Nhân nhưng lại làm việc nhiều hơn cả trâu chó ! Chỉ được cái danh từ là đẹp ! Trại tù biến thành Trại Cải tạo còn khủng khiếp hơn nhiều !
     Ngay cả gái đĩ cũng được nâng cao thành Nữ Hộ Lý ( người nữ ủng hộ sinh lý ) thì nhà bác thấy có cái gì mà họ không ma thuật được? Chữ nghĩa chỉ là trò chơi!
     Chả trách , tôi quen với một anh bạn Mỹ , anh ta nhận định như sau : CS Á Châu là đỉnh cao của….khẩu hiệu ! Họ sống và chiến đấu không phải cho thực tế mà cho khẩu hiệu ! Cứ có khẩu hiệu thật kêu và thật nổ là che dấu được thực tế đói nghèo !
     Xã hội Công Bằng , Văn Minh , Giàu Mạnh…. cứ thế mà hô vang thì chả mấy chốc nước ta tự nhiên sẽ bằng Hàn ,Nhật , Sing !
     Cứ quả đấm thép Vinashin thì… ra khơi sợ gì bão tố ?
     Cứ hô vang là xã hội và chế độ ta dân chủ gấp vạn lần bọn tư bản thì ta…. đang ngồi xổm trên đầu bọn chúng rồi ! Cần gì phải có hiến pháp cho lôi thôi !

     • meomuop said

      Meomuop cũng nghĩ họ sẽ bắt chước TQ (hình như ở nước ta TQ có gì ta cũng học theo thì phải. Vì điều này mà dân họ ghét nước ta sau người Nhật Bản). Cho dù họ là bậc thầy của câu chữ nhưng sẽ có những vị trí thức cao tay bóc trần sự xảo trá của họ thôi. Và meomuop cũng nghĩ chỉ vạch trần họ thôi thì không đủ để cho nước ta tiến đến một nền dân chủ thật sự, vì họ NGHIỆN QUYỀN LỰC nặng lắm rồi (qua trả lời của ông Lý cho Kiến nghị 72 của các vị nhân sĩ ,…). Có lẽ nước ta phải trải qua một cuộc cách mạng hoa nhài thôi. Một cách mạng nhung như Tiệp Khắc chắc chỉ là niềm mơ ước quá. Và với bàn tay của TQ nhúng vào phong trào đấu tranh của nhân dân ta thì… không biết trước được. Ôi, sao dân tộc Việt Nam phải chịu bao khổ cực, phải trải qua nhiều sóng gió thế.

      Hì hì, một doanh nhân Việt kiều Mỹ cũng nói rằng hầu hết các nước có nhiều băng rôn, khẩu hiệu thì đa phần đều nghèo khổ. Hầu hết người nước ngoài đều nghĩ thế nhưng các vị CS thích sống trong mơ tưởng (khẩu hiệu) mà nên các vị ấy mới muốn đến CNXH KHÔNG TƯỞNG .

      Cám ơn sự ủng hộ của Cong Dong Hai Ngoai cho phong trào đấu tranh dân chủ của nước nhà. Nếu tất cả con dân nước Việt Nam trong và ngoài nước dều góp một phần sức lực của mình cho cuộc đấu tranh thì chắc chắn nước ta sẽ có được một nền dân chủ như mơ ước. Trân trọng.

     • văn lâm said

      Động lực xã hội của CNXH là thi đua,và thi đua thì phải nhiều khẩu hiệu rồi.

      Đặc trưng của kinh tế thị trường là cạnh tranh ,và cạnh tranh thì cũng nhiều quảng cáo không kém.

      Việt nam đã chuyển sang kinh tế thị trường,rồi cái đuôi định hướng XHCN không chóng thì trầy cũng sẽ bị cắt đi thôi,khẩu hiệu vì thế sẽ được thay thế bằng quảng cáo thôi.

      Trong dự thảo sửa đổi HP1992,cái đuôi định hướng XHCN đã bị xén đi mảng “…trong đó kinh tế nhà nước là chủ đạo”rồi .Như vậy cái đuôi định hướng XHCN còn mỗi cái điều 4,và cái điều 4 này cũng không quá quan trọng đến mức như ai đó vì ấu trĩ mà đã nói là bỏ điều 4 là tự sát .Nhìn về quá khứ gần ,điều 4 thực ra mới được thêm vào Hiến pháp gần đây như một phản ứng thụ động trước sự sụp đổ của Liên xô và Đông Âu mà thôi,trước khi có điều 4,từ 1945 Đảng CSVN vẫn giữ được vai trò lãnh đạo của mình,có ai chết đâu mà nói tới tự sát ở đây chứ.

      Dù nói gì thì nói,Đảng CSVN từng khảng định vai trò lãnh đạo và hoạt động trong môi trường đa nguyên chính trị ,Điều lo trước mắt của Đảng CSVN là sự thoái hóa biến chất của Đảng viên làm Đảng mất sức chiến đấu,mất uy tín với dân chứ không phải là việc bỏ điều 4 đâu.Các bác cứ sẵn sàng chuẩn bị lực lượng,định hướng mục tiêu cương lĩnh của đảng mình dần đi là vừa vì hiện nay,hơn lúc nào hết,chính Đảng CSVN cũng cần tới sự đa nguyên để thông qua cạnh tranh nhằm chỉnh đốn tổ chức ,nâng cao chất lượng đảng viên và sức chiến đấu của Đảng đáp ứng cương lĩnh vì nhân dân phục vujk như cương lĩnh của Đảng đã nêu.

      Trung quốc họ cũng đã có tới gần chục đảng phái rồi đó ,chính vì thế mà việc chống tham nhũng Đảng CS Trung quốc làm tốt và nghiêm túc hơn Đảng CS Việt nam rất nhiều.

  • Thằng Mõ said

   Tôi đồng ý với những gì bạn nêu trong còm. Nhưng, một lần nữa yêu cầu bạn lấy một cái Nick khác. Chưa có cá nhân nào được bầu chọn làm đại diện cho Cộng Đồng Người Việt ở Hải Ngoại. Bạn có thể CHƯA làm điều gì SAI, nhưng không có gì BẢO ĐẢM là bạn SẼ không SAI. Bạn không thể TỰ NHẬN là đại diện hay nói thay cả một cộng đồng. Đừng để một cộng đồng to lớn bị VĂNG MIỂNG chỉ vì một ý thích không đâu của một cá nhân. Mong bạn thông cảm.

 81. M.S Gorbachev said

  “Phải dám nhìn thẳng vào sự thật mặc dù sự thật đó vô cùng đắng chát mới học được cách chiến thắng” M.S Gorbachev
  Công văn trả lời thể hiện sự bất lực, cố bảo vệ cái lạc hậu, cái sai trước cái đúng, cái cần thiết cho Dân cho Đảng… cái ủy ban soạn thảo này chắc là một ủy ban xã một thời…không hy vọng gì tiến bộ hơn hiến pháp năm 1946 và hiến pháp có thay đổi thì chắc giống hiến pháp LIBYA thời gadaphi…

  Cần có trách nhiệm và xem xét nghiêm túc bản kiến nghị của 72 vị nhân sỹ trí thức. Phải tổ chức thảo luận đàng hoàng vì đây là vấn đề liên quan đến vận mạng đất nước và cuộc sống của nhân dân nếu có nghị quyết đã qui đinh thì cần phải trình lại để thay đổi nghị quyết.

 82. […] https://anhbasam.wordpress.com/2013/02/18/1621-thong-bao-cua-nhom-kien-nghi-72/#more-93536 […]

 83. Người Việt Yêu Nước said

  Tôi đồng ý với Hoàng Lan. Tôi ngại đọc còm dài thòng lắm, nhưng tôi đã đọc còm này của bạn. Rất hiểu điều Hoàng Lan nói, tôi cũng nghĩ như bạn. Tuy nhiên, .tất cả những trò hề này nay các lãnh đạo VN đang làm là diễn tiếp kịch bản của 84 năm trước, sự nhồi sọ, ngu muội đã kéo dài gần 100 năm rồi, cả dân tộc còn nhiều người chưa tỉnh cơn mê đâu. Cho nên đấu tranh phải là thức tỉnh chính quần chúng nhân dân trước. Nên những bản kiến nghị này với sự trả lời của ông Lý thì chắc chắn mọi người đều đoán trước nó sẽ là thế, thì càng lộ rõ cái sự dối trá , lừa lọc của chính quyền qua cái gọi là lấy ý kiến dân để sửa đổi hiến pháp.
  Nhưng cái điều đạt được ở bản kiến nghị này chính là đã nhiều người vượt qua được chính mình để ký tên vào bản kiến nghị này. Một số đã hiểu ra, một số đang phân vân…nhưng hiệu ứng của nó là thức tỉnh dân tộc.
  NHÂN DÂN VN HÃY ĐOÀN KẾT LẠI…lúc đó mới là lúc chúng ta dành thắng lợi hoàn toàn.

 84. hoaden said

  Danh bất chính thì ngôn thế nào thuận được. Công văn mà ông Lý gửi theo đúng “lô gic” là “nói lấy được.Đúng là “biện chứng” của bác Tông nhà ta rồi

  • LPTrong said

   Chú này định “chửi đổng” Lú tôi phải không?! Lú tôi có nhiều câu nói “để đời” lắm, chỉ sợ chú không đủ “sức” để “chửi” thôi… Này nhé:

   – Tình trạng tham nhũng của chúng ta “được” như hiện nay là do toàn hệ thống chính trị “đã làm rất quyết liệt” rồi (!!!)

   – Mặc dù tình trạng tham nhũng tràn lan, “sờ” đâu cũng thấy tham nhũng, nhưng việc đấu tranh chống tham nhũng là việc lâu dài, gian khổ, phải làm đi làm lại như… rửa đít hàng ngày (!!!)

   – Lú tôi đứng đầu một bộ phận chuyên môn chống lại bọn trộm cắp tiền của dân (tham nhũng) nhưng không cốt bắt được nhiều trộm mà chỉ “răn đe” thôi, để thằng nào chưa ăn cắp thì rụt tay lại, thằng nào đã trót ăn cắp (dù ít hay nhiều) nhưng cư xử “biết điều” thì cũng sẽ không bị “truy cứu” nữa (!!!) Hơn nữa, nếu mình “xử lý mạnh tay” thì bọn trộm cắp sẽ “gây thù gây oán” với mình (!!!)

   – Lú tôi và băng đảng có “vĩ đại” thế nào mới được mấy nước “tư bản già đời” chúng nó “mời sang chơi” chứ (!!!) Nhưng nói thật, dù chẳng “ưa gì” mấy anh “tư bản già đời” ấy nhưng khi “được” chúng mời sang chơi thì Lú tôi lại… mừng hết chỗ nói, đôi khi mình cũng chẳng hiểu nổi mình (!!!)

   – Phải thừa nhận công tác quản lý đất nước là vô cùng yếu kém so với hầu hết các nước khác trên thế giới, nhưng dù sao thì đảng CSVN vẫn hết sức “thiêng liêng và vĩ đại” (!!!)

   – v.v….

 85. kieuhung said

  30/12/2012:
  Thế gian tội lỗi tràn đầy
  Việt Nam nhà nước bổ vây dân lành
  Khắp nơi đập phá tanh bành
  Nhân dân vùng dậy đấu tranh giữ nhà
  Hải Phòng Tiên Lãng khui ra
  Công an bộ đội phá nhà ông Vươn
  Cướp đi cuộc sống bình thường
  Đẩy người vô tội vào đường tối tăm
  Vì quyền cai trị Văn Giang
  Một trời binh lính súng vang đùng đoàng
  Đập nhà phá cửa tan hoang
  Bốn ngàn binh lính huy hoàng làm sao
  Trong ngoài bốn biển xôn xao
  Xã hội chủ nghĩa làm nao lòng người!
  kieuhung

 86. Tham nhũng lừa bịp dối trá trơ tráo đã trở thành bản chất của người cầm quyền trong đảng cs Việt nam-chúng không còn biết phục thiện, không biết nghe lẽ phải, ngoan cố bạo ngược thế thì phải vũ said

  Diệt độc tài, loại bỏ chúng ra khỏi đời sống chính trị của đất nước, Toàn dân VN hãy đoàn kết một lòng, đấu tranh giành lấy cho được quyền làm người như người dân các quốc gia dân chủ khác.

 87. Hai Lúa said

  Kính thưa ông Phan Trung Lý, UV Ban sửa đổi HP 1992, Ông cho phép tôi được hỏi, ông có bằng cấp cao nhất là gì? (cử nhân/thạc sĩ/tiến sĩ), chuyên ngành là gì? Trường lớp nào cấp bằng cho ông? Ai bầu ông ngồi vào vị trí là UV của ban sửa đổi hiến pháp 1992 đó? ông hiểu ngôn ngữ tiếng Việt tới mức nào?

  Tôi xin tự giới thiệu, tôi là một công dân VN, quốc tịch VN, khả năng nói, viết, hiểu tiếng Việt Nam ở mức thuần thục, đã từng đi dạy tiếng Việt cho người bạn Úc.

  Tại sao tôi phải hỏi về khả năng tiếng Việt và trình độ văn hóa của ông? Vì tôi nghi ngờ rằng, chính ông không hề hiểu được hết ngôn từ, ý tứ của chính cái quy định tại điều 1 mà ông nêu ra.
  Trích “Ý kiến đề nghị Ủy Ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 công bố dự thảo HP do ông và một số công dân soạn thảo là không đúng với quy định tại điều 1 của Nghị quyết số 38/2012/QH13 ngày 23/11/2012 của Quốc hội “Tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến Pháp năm 1992 đã được chỉnh lý, trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu tại kỳ họp thứ 4 , Quốc hội khóa XIII do Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 công bố” ”
  Theo tuyên bố của điều 1 mà ông trình bày, tôi hiểu vấn đề như sau: bản dự thảo hiến pháp mà Quốc hội đưa tới người dân đã được toàn thể quốc hội “chỉnh lý, trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII”. Như thế sau khi QH chỉnh lý rồi, ĐB QH có ý kiến rồi mới gửi tới người dân và muốn nghe ý kiến của người dân về việc sửa đổi này. Có đúng thế không thưa ông? Vậy mà ông ra tuyên bố rằng
  “Ý kiến đề nghị Ủy Ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 công bố dự thảo HP do ông và một số công dân soạn thảo là KHÔNG ĐÚNG với quy định tại điều 1 “. KHÔNG ĐÚNG ở chỗ nào, thưa ông UV? Hay ý của ông là cái quyền cho ý kiến về bản sửa đổi cho là đặc quyền của ĐBQH thôi, vì ĐBQH là đại diện cho dân rồi? Nếu thế thì trưng cầu dân ý làm gì nữa vì ĐBQH đã cho ý kiến hết rồi cơ mà?

  Tôi đã vào trang WEB mà các ông “bày mâm bàn” cho dân co ý kiến, thế nhưng ý kiến của tôi không hiển thị ra, có lẽ tôi nói các ông sẽ phủ nhận nhưng GS Đàm Thanh Sơn lên tiếng về việc các ông cắt xén ý kiến của GS Sơn thì sao? Người dân chúng tôi, dù không muốn cũng phải nghĩ rằng, ND Việt Nam đang bị Đảng CS lừa dối thông qua cái màn kịch “lấy ý kiến nhân dân về sửa đổi HP”

  Việc góp ý kiến, có thể là đồng tình hay không đồng tình,; không đồng tình ở mục a, mục b, hoặc phản đối toàn bộ, viết lại cho nó rành rẽ hơn, chặt chẽ logic hơn. Nếu góp ý chỉ là tán thành thì đó phải gọi là “vuốt đuôi”. Ông đã bao giờ làm nghiên cứu khoa học chưa? chắn là phải có vì ít nhất cử nhân tốt nghiệp đại học cũng phải làm luận văn. Sự góp ý của người phản biện là, họ có thể đồng ý hoặc không đồng ý cho ông tốt nghiệp với thang điểm mà họ chấm từ 0-10. Không có một đạo luật nào bắt người góp ý phải đồng tình với một vấn đề nào đó khi yêu cầu người ta “góp ý”.

  Với văn bản trả lời hết sức mâu thuẫn, câu từ vòng vo của ông (hay thư ký của ông) tôi nghĩ, ông đã ngồi nhầm chỗ chăng? Một bản hiến pháp dân chủ, công bằng, văn minh, phù hợp với tiến bộ của lòai người, của nhân loại về nhân quyền cho nhân dân VN vô cùng quan trọng (mà VN đã tham gia bản ký kết về HP Liên Hiệp Quốc), tại sao một kẻ yếu kém về ngôn ngữ mẹ đẻ như ông lại là thành viên của ban sửa đổi này? Ông không hiểu hay cố tình không hiểu? Hay các ông nghĩ, người dân chúng tôi dốt nát đến mức không hiểu được sự lập lờ trong câu chữ mà các ông dùng?

  HP Việt Nam là của ND Việt Nam, chính nhân dân là người có quyền lực cao nhất quy định cho ai lãnh đạo mình, quy định bản hiến pháp của mình. Vị trí mà các ông có phải do nhân dân bầu chọn. Có lẽ từ rất lâu nay rồi những kẻ tự nhận mình là đại diện của người dân chúng tôi nhưng không phải do chúng tôi bầu ra- như ông- nên mới có những kẻ yếu kém, dốt nát cả về ngôn ngữ tiếng Việt làm đại diện cho chúng tôi. Đó chính là điều sỉ nhục, là nỗi bất hạnh cho nhân dân VN, là lý do VN không thể thực sự “công bằng, dân chủ văn minh”, mãi là một nước nghèo hèn, “dân không giàu, nước không mạnh”

  Và vị trí mà ông đang ngồi cũng là một điều sỉ nhục của nhân dân chúng tôi, một kẻ dốt nát, kém tấm nhưng có quyền ra quyết định.
  Tôi tin rằng, lịch sử về sửa đổi HP Việt Nam sẽ phải lưu tên và chữ ký của ông kèm trong bản trả lời này như một trò hề, một điều bất hạnh góp phần kéo ngược sự tiến bộ của đất nước.

  Chào ông.

  • đả đảo độc tài tham nhũng lừa bịp và dối trá said

   Nó có biết nghe điều hay lẽ phải đâu mà kính thưa…
   Một lũ chỉ biết giữ độc tài để kiếm chác bằng ăn thịt, uống máu nhân dân.

  • kieuhung said

   Ý dân không đúng với ý đảng-hắn nói vậy đó! Như thế còn hỏi ý nhân dân làm gì?
   Chúng chỉ xem dân như một thứ để lơi dụng như từ xưa đến gời!
   Dân ta đổ máu để cho chúng phè phỡn với nhau mà thôi!
   khỏi bàn!

  • Vo danh said

   Ý kiến của Hai Lúa rất chính xác, không thể chính xác hơn được nữa. Cảm ơn anh

 88. Nguyên soái bộ công an said

  Cái Đảng còn lại cuối cùng trong cuộc chiến đấu với nhân dân là cái còng, họng súng của Công an, an ninh. Hệ thống lý luận, tuyên truyền của Đảng xem như phá sản. Mà đám công an thì cứ như kiêu binh bắt thóp Đảng quá lắm. Đảng đã phải tăng lương, thăng chức cho bọn chúng để chúng làm việc còn Công an còn Đảng. Bây giờ giám đốc công an tỉnh phải là thiếu tướng, cấp huyện phải đại tá, cấp xã phải trung tá. Thì cở vài năm nữa thôi ta sẽ thấy bộ trưởng công an mang hàm nguyên soái vì đám giám đốc công an tỉnh đã lục tục lên đến thượng tướng không chừng! Khi không còn chỗ để chúng lên nữa thì quy luật tất yếu, chính đám thú ấy sẽ quay lại cắn xé Đảng.

  • Nay mai trưởng công an xã phải được lên đại tướng, đmẹ đảng L chó, dân chúng ông đóng thuế, phí bao nhiêu cho đủ để nuôi lũ người "còn đảng còn tiền" này. said

   ĐM đảng chó, tăng cấp tăng lương nhanh cho CA và QĐ nhiều cho lắm vào mà giữ được chó à?
   Ngày xưa, cậu tao chỉ thượng tá, làm giám đốc công an tỉnh (liên tỉnh to chứ không tỉnh nhỏ thó như bây giờ) mà ổng làm ngon (anh hùng LLVT chống Pháp, Mẽo), vầy mà giờ toàn bọn vớ vẩn vắt mũi chưa sạch, làm trưởng huyện CA đã phải đại tá, vậy nay mai làm vài năm lên đại tướng hết thì đảng lấy cả máu L của dân ra để trả tiền lương cho chúng nó à?
   Đ. cụ thằng đảng mắc dịch, dân chúng ông cứ còng lưng ra ăn đói mặc rách, sống khổ sở để cho bọn cầm quyền chúng bay phè phỡn.
   Ông trời có mắt không đấy, sao bất công vậy ?

   • Bác Ba Phi said

    Công an phường giờ đeo lon trung tá nhiều như lợn, vài năm nữa thôi công an huyện sẽ là cấp tướng, cấp tỉnh sẽ là đại tướng. Hôm nọ vào quán uống cà phê gần Quân Đoàn 4, thấy một thằng sĩ quan quân đội bận quân phục, nằm ngửa trên ghế, hắn đeo quân hàm trung tá, do mới đi nhậu về nóng nực nên cởi hết cả nút áo ngồi phạch ngực, ưỡn cái bụng to béo ra để quạt thổi vào cho mát. Hề hề

   • Hoa Cải said

    Hồi chính thể VNCH mỗi phường hai cảnh sát viên, hai nhân viên hộ tịch và hai đại diện, một chính, một phụ (tổng số 6 người). Chức vụ trưởng ty cảnh sát tỉnh cấp bậcThiếu tá. Chỉ huy cảnh sát vùng 2, trụ sở đặt tại Nha Trang, cấp bậc Trung tá. Một tỉnh lớn như Khánh Hòa chỉ một Đại tá (Lý Bá Phẩm) tỉnh trưởng, một thiếu tá Chi khu trưởng, một thiếu tá cảnh sát trưởng. TP Nha Trang có 2 quận, do 2 Đại úy giữ chức quận trưởng. Nhìn cơ cấu nền hành chính quốc gia VNCH tinh gọn đi đôi với chất lượng phục vụ nhân dân như thế mới gọi là chính quyền của dân. Tôn trọng công sức, tiền bạc nhân dân, dành nguồn tài nguyên (con người) sản xuất, phát triển đất nước.
    Dưới chế độ đảng cộng sản cầm quyền, Trung tá cảnh sát giữ chức vụ “theo dõi”, quản lý tinh thần vài ba tổ dân phố, Một phường hơn nửa tá Trung tá, Thượng tá để làm gì, khi toàn dân “một lòng một dạ” chết sống đều ngả nghiêng theo đảng?

 89. Cục Đất said

  Mâu thuẫn giữa bên thống trị và bên bị trị như nước với lửa, làm sao mà nói chuyện với nhau được. Các bác 72 mau mau vận động nhân dân để làm đối trọng thì mới nói chuyện. Điều dị hợm là chính ông Lý cũng biết kiến nghị của ông Lộc là đúng, nhưng lại cãi chày cãi cối. Lương tâm, nhân tính không còn nữa. Chỉ dân đứng dậy, ra roi đét đít thì họa may…

 90. LPTrong said

  Các bác trí thức làm sao “đấu” lại được với “thủ đoạn” mà băng đảng Lú tôi “phát minh” ra: Chúng tôi “không cho phép” Nhân Dân đóng góp ý kiến cho bản dự thảo 72 của các bác, mà Người Dân “chỉ được phép” “góp ý qua loa” cho cái bản dự thảo HP mà chúng tôi đưa ra thôi (!!!) Tại sao lại là “góp ý qua loa”?! Là vì cái việc “trưng cầu dân ý” kia chỉ là hình thức thôi, HP mới chúng tôi đã “nhào nặn” xong ngay từ sau khi thằng Garaphi ở Libang bị lôi ra từ ống cống cơ, đâu vào đấy cả rồi, còn gì mà phải “góp ý góp tứ” nữa, che mắt “thiên hạ” thôi mà, các bác biết cả rồi mà còn… vẽ chuyện!!!!

 91. chinh said

  Tôi phản đối bản kiến nghị, nó chỉ làm cho đất nước trở nên rối ren hơn mà thôi, bản kiến nghị này bị chi phối bởi đồng đôla từ bên kia bờ đại dương!

  • Thanh Long said

   Ơ hay ! theo bạn thì đất nước chúng ta đang ổn định à? Thế bạn có nghĩ đến chuyện đồng nhân dân tệ đang chi phối ai không ? nhìn sự kiện vừa xảy ra ở Đài Loan xem ?!

  • Dương Cu Phóng said

   Bác phản đối ý kiến của cháu, những ý kiến kiểu này chỉ làm xã hội, dân tộc lụn bại đi mà thôi! Rõ ràng kiểu ý kiến thế này có “hơi hướng” từ bọn độc tài, ăn tiền của dân quen rồi nên luôn lo sợ bị người dân đấm vào… mõm! Phản đối, phản đối!!!

  • HP said

   Bạn Chinh và các DLV khác không thể tìm được một việc làm nào tử tế sao mà phải làm công việc xấu hổ thế này, chỉ biết nói điêu, viết láo, trái lương tâm để bênh vực cho một chế độ vô nhân, hết thời. Gia đình, vợ con, cháu chắc sẽ vô cùng xấu hổ khi biết có người thân, chồng/vợ, cha/mẹ, ông/bà làm chuyện quá nhục nhã này.

  • NHD said

   Chinh đã nói là dư luận viên thối tha .

  • vanhienhasy said

   Con cháu bọn nó đây không ma cô cũng đĩ điếm đồ thằng ngô con đĩ

  • Thằng này nói giọng đảng? hòng mị dân vì nhân dân đã quá là mỏi mệt rồi! Thôi thì ụ xọe cho xong chuyện, nói ra không chừng bị bắt, ngồi tù mọt gông!

 92. long said

  đọc lướt qua mấy cái comment thấy quý vị ở đây bình loạn quá! nói chuyện chính trị thì cho ra chính trị, nói năng như lũ […]

  BTV: Bạn “long” nếu có là “dư luận viên” thì cũng nên viết ra sao cho có văn hóa và nên đổi IP, vì chỉ đổi tên thành “chinh” thôi thì sẽ lộ.

  • Dương Cu Phóng said

   Cháu này vơ đũa cả nắm thế là không được, rất vô lễ… Làm sao cháu có thể khẳng định rằng trong số những ý kiến đó không có những ý kiến của… bố cháu, ông nội cháu, cụ nội cháu?!?!?!

  • Hoàng Lan said

   Thích cái còm này của bác btv quá cơ ạ

  • T.T. said

   DLV là người của Đảng và nhà nước thì cứ đưa thẳng toẹt tên mình ra đi. Nếu đã cho mình là lề phải, là đúng thì sao lại cứ phải ẩn danh hèn thế?
   Khinh!

 93. Công Lý said

  Thông báo của nhóm “kiến nghị 72″ gồm các nhân sỹ trí thức với hơn 4 nghìn người tham gia ký tên đã nói lên được những điều cần sửa đổi cho bản hiến pháp mới phù hợp với tinh thần” quyền lực thuộc về nhân dân và Nhà nước là của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân ”
  Công văn trả lời ở phần 1 phủ định bản dự thảo của nhóm kiến nghị 72 trong công văn mà ông Phan Trung Lý làm trưởng ban thay mặt UỶ BAN DỰ THẢO SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP NĂM 1992 là không đúng
  Quy định nêu trên của Hiến pháp hiện hành phủ nhận quyền lập hiến của nhân dân; đây chính là điều đầu tiên cần sửa trong Hiến pháp và quá trình sửa đổi Hiến pháp lần này phải thấu suốt tinh thần tôn trọng quyền của nhân dân quyết định Hiến pháp.
  Việc sửa đổi hiến pháp là một việc làm cần thiết phù hợp với sự phát triển của đất nước trong thời đại mới ,cụ thế hơn nữa là phù hợp với lợi ích của toàn dân . Rất nhiều bài viết phản biện của các nhân sỹ trí thức với ý thức và đầy trách nhiệm tâm huyết với nhân dân với đất nước trong việc cần thiết phải sửa đổi hiến pháp , nhưng trớ trêu và mỉa mai thay những điều tốt đẹp đó không được đăng tải trên các trang báo “lề đảng” để toàn dân được biết . Đảng csvn có biết điều này không ? xin hỏi ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và 13 vị trong BCT với 175 ủy viên trung ương đảng csvn có biết không ? Các vi thừa biết ,Các vị hãy cần có chút liêm sỉ , quyền lực đang trong tay các vị , hãy biết từ bỏ chút quyền lợi cá nhân mà vì đất nước vì hơn 80 triệu nhân dân Việt Nam mà xây dựng một thể chế dân chủ vì lợi ích quốc dân . Đừng câu giờ nữa , đại đa số nhân dân VN chán ngấy và không tin các vị nữa rồi . Xấu hổ cho một đất dưới sự lãnh đạo toàn trị của con ma độc đảng cộng sản trá hình ngày nay đã đẻ ra cái thể chế làm hại đất nước , sinh ra cái quái thai “gặc nội xâm” đó là chính phủ X , đồng chí X và còn rất nhiều X nữa đang ở ngay trước chúng ta , ở trong gia đình chúng ta đang vinh thân phì gia nó đang lợi dụng cái thể chế này làm tha hóa ,hủy hoại đất nước ,dân tộc mình. Lòng tham lam và độc tài quyền lực luôn quyến rũ bản năng con người và làm tha hóa chính con người .Chỉ có thể chế dân chủ đa nguyên mới kiểm soát được quyền lực,thượng tôn pháp luật xây dựng xã hội công bằng dân chủ văn minh như các nước văn minh đã và đang thực hiện .

 94. VNTG said

  Nhóm trí thức ra kiến nghị 72 yêu cầu chính quyền CS sản TÔN TRỌNG HIẾN PHÁP. Sau 3 ngày được trả lời, đại khái không việc gì phải sửa và “đề nghị nhóm trí thức phải “LÀM ĐÚNG THEO PHÁP LUẬT” đúng là hề. Phải thấy rằng, Hiến pháp chính là luật mẹ; nền tảng của Luật pháp đều dựa trên Hiến pháp. Vấn đề là chúng ta đang góp ý sửa đổi “luật mẹ” mà phải dựa vào “luật con” (theo quy định pháp luật) thì cần gì phải sửa nữa, nhất là khi “luật con” mẫu thuẫn với chính “luật mẹ”. Dẹp! Không góp ý với cái đầu gối.

 95. Bác Ba Phi said

  Vừa rồi trò chuyện với một vị cán bộ trung cao 50 tuổi đảng đa nghỉ hưu, tôi có đề cập đến tình hình kinh tế xã hội thối nát tham nhũng tràn lan hiện nay có liên quan đến thể chế chính trị và sai lầm của chế độ CNXH, vị này nói gần đây đảng đã cởi mở hơn, việc góp ý sửa đổi HP 1992 của các nhân sĩ trí thức khởi xướng thì đảng ta ghi nhận, còn việc chấp nhận đa nguyên đa đảng hay không là do đảng quyết định. HP nhất định sẽ được sửa cho phù hợp với tình hình mới nhưng đảng vẫn tiếp tục kiên định thay mặt toàn dân lèo lái con thuyền XHCN.

  • Ba Son said

   Vị CB ĐV trung cao mà BÁc Ba Phi đã nói chuyện thì chỉ như ếch ngồi đáy giếng chỉ biết trên đời có đảng và kẻ thù của đảng. Có lẽ ông ấy cũng đã hưởng 1 phần đặc quyền đặc lợi mà ĐCS dành cho. Đời nào mà ĐCS chia ghế cho các đảng phái khác trong QH. Bây giờ mà chờ ĐCS quyết cho đa nguyên đa đảng. Giả sử- chuyện không tưởng thôi, ĐCS có dám cho đảng DC và đảng XH phục hồi hoạt động không? Chưa nói là VT, QDĐ, ĐV, vài trăm đảng được hoạt động thì ĐCS chắc là sẽ tự sát như lời tiên tri của NMTriết……Thử hỏi ĐCS lấy quyền gì để quyết thay ý nguyện toàn dân. Nếu vậy thì nên bỏ CMND và nên công nhận thẻ đảng CS là đủ. Và lúc đó nên gọi tên mỗi người dân ko phải là ĐVCS bằng mã số mà ko cần tên họ từ số 1 đến số 90 triệu là được. Than ôi! 1 người sống với CS 50 năm mà chưa tỉnh hay sao……Không biết ông ta có biết NS Tô Hải ko nhỉ!

  • NMT said

   Ai ăn bánh Vẽ không ?

   • phải xuống đường tranh đấu thôi: 1/5/2013 nếu bọn cầm quyền không cho đăng HP72-2013 mà cứ khư khư giấu biệt rồi giữ độc đảng thì phải tổng biểu tình tồan quốc said

    đảng đem bánh vẽ ra rao, khi người dân đưa tiền thì đảng trao lại cứt gà sáp, bảo đấy là cao hổ cốt !
    Đù má đảng cs VN độc tài phát xít tham nhũng bán nước

 96. Văn Giang said

  Tình hình đã thay đổi từng ngày. Bạn hãy hình dung 5 năm trước lại nay thì thấy rõ số lượng người thức tỉnh ngày càng nhiều. Bây giờ đã có nhóm có đoàn. Cám ơn các vị trí thức các vị cao niên đã có vai trò đánh động dư luận rất nhiều và công đầu cũng thuộc về mạng internet.

 97. DzNT said

  Không ngờ cái đuôi cáo nó lòi ra sớm như vậy. Hahaha….tôi nhổ toẹt vào cái gọi là ” góp ý sửa đổi HP” do nhà nác, quốc hội, đẻng phát động.

 98. theo tôi hiến pháp phải được chính nhân dân xây dựng và trưng cầu ý kiến như 72 vị trí thức đã kiến nghị . ngoài ra không một tổ chức nào có quyền đứng trên nhân dân để sửa đổi hiến pháp vì lúc này đất nước đang cần sự đồng lòng đoàn kết của nhân dân mới có thể đương đầu với bọn ngoại xâm Trung quốc . tôi đồng ý ký tên sửa đổi hiến pháp theo tinh thần vì dân vì nước của 72 nhân sĩ trí thức .

 99. Các ông còn coi bọn thống trị Cờ-sờ dỏm là đối tác để nói chuyện ,yêu cầu… thì còn nhận những cái tát thẳng cánh ,coi thường tất cả như cái cộng văn trả lời láo lếu của cái tên Lý chung chung vô danh tiểu tốt này !Cứ làm ,cứ công bố cho toàn thế giới và toàn dân góp ý ….Mở đầu phải là …
  Nhận thấy bọn CS đã……1 ,2 ,3….
  Nay chúng tôi thấy cần phải công bố một bản hiến pháp mói cho toàn dân góp ý….
  ……v…v…
  Đả đảo bọn giả danh cộng sản !
  Chắc chắn sẽ có hàng vạn ,hàng triệu người theo chứ chẳng phải chỉ có hàng ngàn như vừa qua

 100. người dân said

  Đảng ơi hãy đừng bảo thủ nữa hãy tỉnh ngộ ra đi
  Lịch sử đã ghi nhận không ít sai lầm của Đảng rồi
  Đảng đã vùi dập không ít những ý kiến sáng suốt, những tiếng nói tâm huyết thẳng thắn
  Để đến khi tỉnh ngộ ra thì dân ta đã phải chịu bao cảnh ngộ khổ đau
  Xin đưa ra một ví dụ
  Ông Kim Ngọc đã bị Đảng vùi dập đến thân bại danh liệt chỉ vì dám cầm đèn chạy trước ô tô, dám thông minh hơn Đảng, dám nghĩ khác với Đảng.
  Đảng muốn là đạo đức là văn minh thì hãy mau tỉnh ngộ, đừng bảo thủ nữa.

 101. người dân said

  Phan Trung lý đã cho Nguyễn Đình Lộc một lời cảnh cáo nghiêm khắc chẳng khác nào một cái tát. Nếu không thôi đi cái trò này thì coi chừng ăn dùi cui và còng số 8 vì đó là hành vi vi phạm pháp luật và các nghi quyết ( của đảng)

  • CCB said

   Người dân này quả là Dư luận viên của ông Hồ Quang Lợi. Đã là đội quân của ông Lợi thì phải biết đánh nhau bằng lý lẽ chứ đâu phải đem cái tát, dùi cui và còng số 8 ra doạ. Những cái đó là của công an, đâu phải vũ khí các bạn mà đòi cầm? Và cũng chỉ khi nào các bạn thua thì mới dùng đến công an, dùi cui, còng số 8. Bạn chưa đánh đã thua thế ?

 102. Cựu đảng viên said

  Nhân Dân VN sẽ ghi nhận sự nỗ lực và tấm lòng của 72 vị nhân sĩ, trí thức đối với Tổ quốc và Dân tộc được thể hiện trong bản kiến nghị cũng như trong bản dự thảo sửa đổi HP mà các vị đã gửi lên Ban DTSĐHP của QH.
  Tuy nhiên chúng ta cũng không hy vọng gì nhiều về việc lắng nghe và thực hiện những ý kiến đóng góp có tình, có lý của Nhân Dân của các vị trong Ủy ban nói riêng và của QH nói chung.
  Ở một đất nước mà chỉ có một đảng duy nhất cầm quyền, trong QH đa số lại là đảng viên hoặc là người của đảng (đảng cử, Dân bầu), ở một đất nước mà QH không có một chút quyền lực thực tế nào như ở nước ta, mà mọi quyết định đều do đảng đưa ra, thì những ý kiến tâm huyết của Dân mà đụng chạm đến quyền lợi của đảng thì không bao giờ đảng nghe cả. Đó là một thực tế ở nước ta. Cho nên việc lấy ý kiến của Dân hoàn toàn chỉ là hình thức, là một cách mỵ Dân mà đảng vẫn làm.
  Điều 4 HP vẫn sẽ tồn tại. Một Nhà nước “của Dân, do Dân và vì Dân” mãi mãi chỉ là hình thức, Dân sẽ không có quyền can thiệp, đóng góp vào những vấn đề có liên quan đến mình. Bản chất của chế độ CSVN là như vậy.

 103. người dân said

  Phan Trung Lý đúng. Nguyễn Đình Lộc sai
  Vì nếu làm theo ý kiến của 72 vị thì chế độ CS sụp, Đảng về vườn à. Làm gì có chuyện đó.
  Chế độ độc tài chỉ sụp đổ khi toàn dân biết đoàn kết vùng lên. Mà điều này ở VN là không tưởng. Dân VN bao năm bị tuyên truyền mụ mị, số ít tỉnh ngộ ra thì bị đàn áp thẳng tay, một bộ phận không nhỏ công chức nhà nước quyền lợi gắn chặt với chế độ rất trung thành, đa số người dân khiếp sợ sự đàn áp khủng bố của chính quyền, sống khép mình bàng quan với thời cuộc, không có một lực lượng đứng ra tổ chức tổng hợp sức mạnh toàn dân. Tình hình này thì Đảng CSVN vẫn là BÁCH CHIẾN BÁCH THẮNG VÔ ĐỊCH MUÔN NĂM.

 104. Quả là trò ma mị khi đưa bản sửa đổi HP 1992 ra cho dân góp ý mà trước đó cụ tổng thì nói không bỏ cnxh,không bỏ sự lãnh đạo của đảng cs,giờ lại thêm cả nghị quyết của QH,mới thấy chính thể này quá sợ sự thức tỉnh của Nhân dân.Vậy nên chúng ta đã ký tên vào bản kiến nghị 72 để chính quyền thấy ý chí của Nhân dân.

 105. Hoàng Văn Hạnh said

  Tất cả lời nói việc làm của Lãnh đạo VN đều là giả dối, mị dân, không bao giờ lời nói đi đôi với việc làm, Hiến pháp sửa đổi theo ý của ĐCSVN chứ không phải của nhân dân VN chắc chắn sẽ được thông qua. Nhưng việc Ông Nguyễn Đình Lộc và các vị nhân sỹ, trí thức khác trao cho UBDTHP của Quốc hội khóa 13 là một dấu mốc lịch sử chói lọi nhất cho việc đấu tranh của nhân dân VN giành lại tự do và dân chủ mà ĐCSVN đã cướp mất. Việc này cũng nói lên một điều quan trọng nữa là Nhân dân VN trình độ giác ngộ về chính trị, về luật pháp đã được nâng lên cao hơn nhiều so với những năm trước đây, Chính vì vậy, mặc dù giở mọi thủ đoạn đê hèn nhất, nhưng giới cầm quyền VN không sao dập tắt được phong trào này. Việc tồn tại bản HP mới theo ý ĐCSVN sẽ còn kéo dài một thời gian nữa, nhưng tôi tin là không lâu, vì lòng tin của nhân dân vào ĐCSVN đã hoàn toàn mất đi, kể cả những người đảng viên.

 106. Le Chi said

  Có ý kiến như trách móc các vị khởi xướng bản Kiến nghị 72 tại sao không dám phủ nhận mình bằng cách lên tiếng về những cái sai khi mình còn tại vị. Nếu có trách thì nên trách tại sao các vị ấy tỉnh ngộ chậm mà thôi. Hyax thử tưởng tượng thế này: Một người trồng cái cây và chăm chút cho nó đến ngày ra quả và đinh ninh rằng nó sẽ ra quả ngọt. Không ngờ, khi nó ra quả thì lại là quả đắng không ăn được. Cho dù là người góp phần trồng cây đó, bạn có muốn chặt cái cây đó đi không? Hay vì mình đã trót trồng rồi thì phải cười mà bắt con cháu cùng ăn? Những người từ cụ Nguyễn Trọng Vĩnh, … đều là những người trồng cây CS đều nhận thấy cái quả đắng ấy rồi.
  Nhưng nói gì thì nói, chính quyền CS sinh ra “từ nòng súng” sẽ kiên quyết bám víu lấy quyền lực cho đến phút chót cũng phải bằng nòng súng và cái … cống của đồng chi Hussein hay Gaddafi. Những kẻ như thế đều biết đi ngược lại sức mạnh nhân dân sẽ ra sao, nhưng họ vẫn phải đàn áp cho đến lúc vào … cống. Ông Phidel có câu nói nổi tiếng “CNXH hay là chết” tức là chỉ còn một con đường duy nhất! Tại sao lại phải ngu xuẩn chọn một trong hai thứ đó!
  Yêu cầu chính quyền CS công khai các ý kiến đóng góp của nhân dân chẳng khác gì yêu cầu dơi ra chơi ngoài ánh sáng mặt trời! Biết thế, nhưng nhân dân vẫn góp ý để những cái đầu đất và những cái dạ đầy phân của họ tỉnh ra chút ít để hiểu nhân dân muốn gì. Nhan dân không phải là những số 0 đứng đằng sau các vị đâu.

 107. Dung said

  Thôi rồi, đá ném ao bèo rồi bác Lộc ơi. Cần có người lãnh đạo nhân dân làm nên những thay đổi theo ý nguyện của nhân dân.

 108. Lại một trò hề, trí trá nữa của Đảng.

 109. Dân của BÊN THẮNG CUỘC said

  Để thấy trò hề chưng cầu dân ý nó lố bịch thế nào. Tin gì cái chế độ LƯU MANH này.

 110. gia văn said

  khi nhỏ không nghe lời bố mẹ lớn lên ăn học giới mái trường xã hội chủ nghĩa mới thấy cái ngu.mẹ dạy rằng ;con ơi nhớ lấy câu này
  đêm là giặc cướp ngày là quan.
  ,,,
  muốn nói gian làm qua mà nói

 111. […] Print […]

 112. Cầu Cải Tiến said

  Bảo dân góp ý sửa đổi Hiến pháp nay lại bảo nghị quyết gì đó đã chỉnh lý đại biểu Quốc hội sửa đổi HP. Đúng là bệnh “không nói thật” tức là nói láo đây. Chưa nói đến nhóm đại biểu, có ai trung trực đại diên cho dân không hay toàn là bù nhìn.

 113. lừa đảo cả thôi ,hãy đứng lên làm một cuôc CÁCH MẠNG HOA ĐÀO đi tự do hay là chết?

 114. Rõ ràng said

  Cứ theo viện dẫn các văn bản trái khoáy kiểu này thì tôi đề nghị QH nên ra một Nghị quyết tiếp, trong đó ghi rõ ràng minh bạch rằng:
  – ” Nhà nước là của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, tất cả quyền lực thuộc về nhân dân. Đảng lãnh đạo toàn diện nhà nước và xã hội, nên:
  Nhà nước là của đảng, do đảng, vì đảng, tất cả quyền lực thuộc về đảng.”
  Tuyên bố như vậy là rõ ràng, nhân dân không còn lo lắng suy nghĩ gì nữa hết, đã có đảng suy nghĩ thay và làm thay rồi, khỏe re. Cứ thế mà lo làm ăn, đóng thuế để nuôi…..tham nhũng.

 115. nguoimiennui said

  Qua đây mới thấy “lái gió” đoán chuyện như thần trong câu chuyện về nước Chai, hay, hay…

 116. kieuhung said

  Sự bảo thủ, trì trệ của UB dự thảo sửa đổi hiến pháp cũng không có gì là khó hiểu cả. Đó là ý đảng, đó là những cú điện thoại của “Quyền lực bóng tối” còn thịnh hành trên đất nước Việt Nam.

 117. Người sông Tiền said

  Toàn dân phải tiếp tục đấu tranh theo những ý tưởng của Nhóm “Kiến nghị 72″
  sửa đổi HP. Chúng ta không chấp nhận như cũ, tức đảng CSVN độc quyền lãnh đạo toàn diện sinh ra chế độ độc tài. Tôi là một Đảng viên CSVN.

 118. […] 1621. THÔNG BÁO của Nhóm “Kiến nghị 72″ […]

  • Mẹ Đốp said

   Khi bắt đầu cuộc vận động xin ý kiến đóng góp sửa đổi HP chính ông Phan Trung Lý đã nhấn mạnh rằng không có hạn chế, cấm kỵ nào đối với việc góp ý. Thế nhưng trong công văn trả lời gửi ông Nguyễn Đình Lộc thì ông lại “gạt phăng” các ý kiến đóng góp viện vào Điều 1 của Nghị Quyết 38 .
   Một trò hề dân chủ nhưng diễn ra quá vụng về và non kém bản lĩnh chính trị, thiếu tầm thiếu Tâm , hụt hẫng mọi mặt.

   Tôi sợ là đất nước này sẽ loạn.

 119. Hoa cỏ may said

  Theo một góc độ nào đấy thì những người kiến nghị chính là đại diện cho Dân và cũng là những đứa con hiếu thảo của Mẹ Tổ Quốc. Cứ cho rằng trong nhà có những đứa bất hiếu, hư hỏng thì vẫn phải mềm mỏng, kiên trì , nhẫn nhịn trao đổi thuyết phục họ sớm tỉnh ngộ để quay về với chính nghĩa với đạo nghĩa gia đình.

  Hành động của những người ký bản Kiến nghị 72 theo tôi là đáng trân trọng và học tập nhân rộng trong sự nghiệp hòa giải, hòa hợp và phát triển đất nước nay mai.

 120. FAQ said

  Thời kỳ thoái trào của lý tưởng CS tại VN hiện nay được đặc trưng bởi sự tích lũy tài sản ngày càng to lớn của tầng lớp lãnh đạo CS (đặc biệt là nhóm tinh hoa cao cấp mà ranh giới với khái niệm tư bản đỏ hầu như rất mong manh) và ở phía đối nghịch là sự bần cùng hóa của người dân thường cùng với sự phá sản hàng loạt của các doanh nghiệp “không phải sân sau”. Chúng ta có thể hình dung được một cuộc đấu tranh tư tưởng quan trọng, vô cùng giằng co và phức tạp của các lãnh đạo hiện nay – những người mà quyết định của họ có thể tác động mạnh mẽ đến một hay nhiều diễn biến quan trọng trong xã hội – giữa hai con đường như sau:

  1- Khả năng thứ nhất: quay lại với nhân dân và tiến hành dân chủ hóa để bảo vệ Tổ quốc một cách kiên quyết hơn trước hiểm họa xâm lăng cận kề của Trung Quốc – nếu chọn con đường nghịch ý với Bắc triều thì nguy cơ chiến tranh sẽ khá cao, tương tự như với Philippine.

  2- Tiếp tục giương cao ngọn cờ hữu hão (thực chất là cờ hàng) với ngoại bang xâm lược Trung Quốc để giữ ổn định tại VN – một sự ổn định rất có ý nghĩa quan trọng và có lợi cho họ nói riêng và các nhóm lợi ích của họ nói chung – nhằm tránh nguy cơ bị chuyển hóa chế độ, và khả năng đi theo đó là sự mất mát thiệt hại hao hụt cho tài sản khổng lồ của những lãnh đạo này cùng gia đình (ngày nay đã có thể tính bằng triệu đô la)…Để thực hiện điều này, chỉ cần rat ay trấn áp tất cả mọi biểu hiện của lòng yêu nước của người dân và bản năng tự vệ sống còn của dân tộc trước hiểm họa xâm lăng ngày càng đến gần.

  Đàn áp người yêu nước VN tay không tấc sắt, sử dụng những lực lượng chuyên chính bảo vệ chế độ để đánh đập, vu khống, bắt giam, phá hoại công việc làm ăn của họ… sẽ dễ dàng hơn nhiều so với công việc chống ngoại xâm, nhất là một gã ngoại xâm khổng lồ như Trung Quốc. Công việc vệ quốc vĩ đại đó cần sự tập hợp của rất nhiều lãnh đạo dân cử có tâm, có tầm, có viễn kiến chiến lược (chứ không chỉ nhìn mọi việc từ góc độ quyền lợi Đảng của họ) được hậu thuẫn bởi quốc tế vì có chính nghĩa – điều mà tuyệt đại đa số trong một trăm mấy chục Ủy viên TƯ Đảng và Bộ Chính Trị hiện nay với những tài sản nổi và chìm kếch xù không bao giờ có được .

  Những người tinh ý sẽ không bao giờ tin vào các tin tức trên các báo lề phải về việc mua tàu nổi tàu ngầm trực thăng phi cơ của một tập hợp lãnh đạo triệu phú đô la như vậy, tất cả hầu như là diễn kịch để trấn an người dân; nhằm tranh thủ thời gian để họ sắp xếp mọi việc có lợi cho mình và nhóm của mình .

  Phác đồ của con đường đi từ lợi ích nhóm đến bán nước được phân tích một cách khái quát là như vậy! Không dễ gì một con người – dù con người đó thế nào – được sinh ra là để bán nước (born to be a traitor) ! Ở đây chúng ta đang nói đến một Đảng ít nhiều cũng đã từng có thành tích chống thực dân. Họ đã lỡ giàu rồi, lỡnếm mùi phú quý vinh hoa rồi, do đó đã đánh mất hết cả sức đề kháng, muốn quay đầu để tránh sự tan rã nhưng đã không còn kịp.

  palliative way!).
  Phác đồ của con đường đi từ lợi ích nhóm đến bán nước được phân tích một cách khái quát là như vậy! Không dễ gì một con người – dù con người đó thế nào – được sinh ra là để bán nước (born to be a traitor) ! Nhất là một Đảng ít nhiều cũng đã từng có thành tích chống thực dân. Họ đã lỡ giàu rồi, (lỡnếm mùi phú quý vinh hoa rồi, do đó đã đánh mất hết cả sức đề kháng, muốn quay đầu để tránh sự tan rã nhưng đã không còn kịp.

 121. FAQ said

  Thời kỳ thoái trào của lý tưởng CS tại VN hiện nay được đặc trưng bởi sự tích lũy tài sản ngày càng to lớn của tầng lớp lãnh đạo CS (đặc biệt là nhóm tinh hoa cao cấp mà ranh giới với khái niệm tư bản đỏ hầu như rất mong manh) và ở phía đối nghịch là sự bần cùng hóa của người dân thường cùng với sự phá sản hàng loạt của các doanh nghiệp “không phải sân sau”. Chúng ta có thể hình dung được một cuộc đấu tranh tư tưởng quan trọng, vô cùng giằng co và phức tạp của các lãnh đạo hiện nay – những người mà quyết định của họ có thể tác động mạnh mẽ đến một hay nhiều diễn biến quan trọng trong xã hội – giữa hai con đường như sau:

  1- Khả năng thứ nhất: quay lại với nhân dân và tiến hành dân chủ hóa để bảo vệ Tổ quốc một cách kiên quyết hơn trước hiểm họa xâm lăng cận kề của Trung Quốc – nếu chọn con đường nghịch ý với Bắc triều thì nguy cơ chiến tranh sẽ khá cao, tương tự như với Philippine.

  2- Tiếp tục giương cao ngọn cờ hữu hão (thực chất là cờ hàng) với ngoại bang xâm lược Trung Quốc để giữ ổn định tại VN – một sự ổn định rất có ý nghĩa quan trọng và có lợi cho họ nói riêng và các nhóm lợi ích của họ nói chung – nhằm tránh nguy cơ bị chuyển hóa chế độ, và khả năng đi theo đó là sự mất mát thiệt hại hao hụt cho tài sản khổng lồ của những lãnh đạo này cùng gia đình (ngày nay đã có thể tính bằng triệu đô la)…Để thực hiện điều này, chỉ cần rat ay trấn áp tất cả mọi biểu hiện của lòng yêu nước của người dân và bản năng tự vệ sống còn của dân tộc trước hiểm họa xâm lăng ngày càng đến gần.

  Đàn áp người yêu nước VN tay không tấc sắt, sử dụng những lực lượng chuyên chính bảo vệ chế độ để đánh đập, vu khống, bắt giam, phá hoại công việc làm ăn của họ… sẽ dễ dàng hơn nhiều so với công việc chống ngoại xâm, nhất là một gã ngoại xâm khổng lồ như Trung Quốc. Công việc vệ quốc vĩ đại đó cần sự tập hợp của rất nhiều lãnh đạo dân cử có tâm, có tầm, có viễn kiến chiến lược (chứ không chỉ nhìn mọi việc từ góc độ quyền lợi Đảng của họ) được hậu thuẫn bởi quốc tế vì có chính nghĩa – điều mà tuyệt đại đa số trong một trăm mấy chục Ủy viên TƯ Đảng và Bộ Chính Trị hiện nay với những tài sản nổi và chìm kếch xù không bao giờ có được .

  Những người tinh ý sẽ không bao giờ tin vào các tin tức trên các báo lề phải về việc mua tàu nổi tàu ngầm trực thăng phi cơ của một tập hợp lãnh đạo triệu phú đô la như vậy, tất cả hầu như là diễn kịch để trấn an người dân; nhằm tranh thủ thời gian để họ sắp xếp mọi việc có lợi cho mình và nhóm của mình .

  Phác đồ của con đường đi từ lợi ích nhóm đến bán nước được phân tích một cách khái quát là như vậy! Không dễ gì một con người – dù con người đó thế nào – được sinh ra là để bán nước (born to be a traitor) ! Ở đây chúng ta đang nói đến một Đảng ít nhiều cũng đã từng có thành tích chống thực dân. Họ đã lỡ giàu rồi, lỡnếm mùi phú quý vinh hoa rồi, do đó đã đánh mất hết cả sức đề kháng, muốn quay đầu để tránh sự tan rã nhưng đã không còn kịp.

 122. Thủ Tá said

  Cuối bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 có ghi như sau:

  “Bản Hiến pháp này đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ…., nhất trí thông qua trong phiên họp ngày… tháng… năm 2013, hồi giờ phút.”

  Thế nhé, Nhà nước đã làm xong xuôi hết rồi. Nhiệm vụ của nhân dân là chọn ngày tháng để điền vào thôi. Sướng quá các bác nhỉ!

  Bây giờ tôi xin bàn về việc tại sao VN cứ lai rai sửa đổi HP mà bọn đế quốc Mỹ và thực dân Pháp lại không.
  Các bác cứ hình dung như thế này: nước VN như là một cái phòng và người dân VN ngồi trong phòng đó.

  HP 1946 như một cái bóng đèn tròn trên trần nhà. Vì vậy, mọi người dân đều được hưởng ánh sáng như nhau dù yếu ớt.Tuy nhiên, do điện lúc có lúc không và lo sợ bóng đèn bị vỡ nên đến năm 1959, HP này lại được thay đổi.

  HP 1959 như một cái đèn dầu để trên một cái ghế cao trong phòng. Đảng là cái chân đèn, dầu là tư tưởng HCM còn bóng đèn là CN Mác Lênin. Tùy theo vị trí ngồi và hướng ngồi mà người dân được hưởng ánh sáng nhiều hay ít. Có một số người không có ánh sáng vì vướng bởi cái chân đèn. Ưu điểm của HP đèn dầu là rẻ tiền. Khuyết điểm của nó là phải châm dầu thường xuyên ( tức là bồi dưỡng tư tưởng HCM) và bóng đèn hay bị ám khói. Vì vậy, ánh sáng của CN Mác Lênin rất tù mù. Trần nhà thì bám toàn khói đen còn không khí trong phòng rất ngột ngạt.
  Công an và Quân đội như là 2 người đứng giữ chân đèn để đèn khỏi bị đổ ngã. Đó là lý đó tại sao trong HP có ghi là QĐ và CA trung thành với Đảng.Vì thế một số người bị che bởi bóng của 2 anh chàng này thì cũng dễ hiểu.
  Ngoài ra những người dân cũng bị che bóng lẫn nhau. Chẳng hạn người nào ngồi dưới đất sẽ bị che bởi bóng của người ngồi trên ghế.Ai ngồi càng xa và quay mặt lại với cái đèn thì khả năng chìm trong bóng tôi rất lớn.
  Những người càng ngồi trên cao và càng gần đèn thì hưởng càng nhiều ánh sáng. Đó là lý do tại sao một số người cứ khư khư muốn giữ đèn. Nhìn kỹ sẽ thấy mặt những người này bị ám khói đen sì.

  Các HP sau này như HP 1980, 1992 hay Dự thảo sửa đổi HP 1992 thực chất cũng chỉ là thay cái đèn dầu cũ bằng đèn dầu mới mà thôi. Dù thay đổi kiểu dáng đèn hay vị trí để đèn thì nó cũng không thay đổi bản chất của đèn dầu là phải cần dầu, bóng đèn và chân đèn cùng với người giữ chân đèn. Người dân sẽ không được hưởng đủ ánh sáng và không khí thì ngột ngạt.

  Vì thế chúng ta có thể gọi HP của VN là Hiến pháp ĐÈN DẦU.

  Các bác lại hỏi: Thế thì bọn Đế quốc, Thực dân dùng HP đèn gì?
  Xin thưa: Họ không dùng đèn ạ! Họ dùng ánh sáng Mặt trời.
  Vâng, dưới ánh mặt trời thì tất cả mọi người đều bình đẳng. Người dân có quyền lợi và trách nhiệm như nhau, không ai phụ thuộc ai. Chẳng hạn, trời nắng đẹp hay mây mù thì mọi người đều được hưởng giống nhau. Điều quan trọng nữa là ánh sáng Mặt trời thì vĩnh cửu. Vì thế HP Mặt trời được sử dụng cho đến …tận thế.

  Thế các bác nhé! Chọn ĐÈN DẦU hay MẶT TRỜI là quyền của các bác khi viết Hiến Pháp.

 123. xóa điều 4 hiến pháp said

  Quan điểm của Nghị quyết số 38/2012/QH13 ngày 23/11/2012 của Quốc hội, là lấy ý kiến cho sửa đổi hiến pháp, chỉ thêm thắt vụn vặt. Cái vòng kim cô trên đàu hiến pháp: điều 4, quy định “lực lượng lãnh đạo nhà nước”, vẫn còn nguyên. Hiến pháp, do Quốc hội lập ra, mà hơn 91% đại biêu quốc hội, lại là thành viên của “lực lượng lãnh đạo nhà nước”, tức là hiến pháp, là của “lực lượng lãnh đạo nhà nước”.

  Quan điểm của dự thảo Hiến pháp, của 72 nhân sỹ, là xóa bỏ vòng kim cô: điều 4 hiến pháp, tức là không có “lực lượng lãnh đạo nhà nước”!

  Mâu thuẫn rồi, làm sao có điểm chung đây ?

 124. HTL said

  Hoan hô các trí thức đã có Thông báo phản hồi và khẳng định ” Quyền lập Hiến là của toàn dân – không phải của bất kỳ đảng phái nào, không phải của QH bù nhìn của đảng, càng không phải của đảng CS bán nước tham nhũng đàn áp bắn giết cướp đất của dân …….

  Các trí thức phải định kỳ ra các Thông báo chính kiến về chính trị, kinh tế, xã hội, giáo dục, y tế …….

 125. Lan said

  Không những không một lời cảm ơn cho công sức và lòng nhiệt huyết đáp lại lời kêu gọi góp ý sửa HP, mà thư trả lời lại có “trân trọng đề nghị ông tuân theo các quy định pháp luật” ….

  Nhìn vào đây để thấy các cơ quan công quyền nhìn công dân như thế nào.

 126. Hoàng Lan said

  Nhà cháu có cái bệnh, bức xúc cái gì là phang rất máu, có ý tưởng mới là hô rất quyết liệt, cho nên đôi khi chẳng vừa tai các bác thích nghe nhời ngọt. Bữa hôm trước, cháu hỏi bác Chuyên có một câu, giờ xem lại thấy cũng không quá đáng, chỉ là không thân thiện, thế mà cả xóm xúm vào tạt nước sôi tí thì bỏng, may mà nhà cháu né được. Hôm nay nhà cháu đổi giọng, vui vẻ với các bác tý, vì nhà cháu vớ được cái bài này ở một blog khác. Giọng văn rất bình thản, không khốc liệt như nhà cháu đâu, nhưng người ta cũng nói rất rõ cái điểm mà cháu nó hôm trước mang ra mời các cụ bàn thảo: những ông lý cựu, những ông nguyên lão, … nay có nhận định gì, có tuyên bố gì, làm sáng tỏ ra cái giai đoạn các ông góp phần công sức vào dựng nên bộ máy. Như những đóng góp của ông Chuyên đã được các bác kể ra cả, làm cho nhà cháu sáng mắt để nhìn ông ý cho rõ hơn, nhưng về tổng thể, cái gốc của vấn đề nằm ở toàn trị thì nó vẫn đấy, vẫn là các bác đã một thời ủng hộ xây dựng nó cũng rất quyết liệt như hiện tại các bác đang hô hào chỉnh đốn nó. Xin các bác hãy cho một cái nhìn tự phê bình thật rõ về bản thân, để bọn hóng hớt như tụi cháu được rõ.
  Tái bút: có cái mà cháu không thích ở bạn cavenui này là bạn ý viết theo kiểu bè phái (bên basam với chả bên này bên kia) nhưng bạn ý lại không biện cho rõ ra là cả bên boxit mới là chỗ khởi điểm tung ra quả hiến pháp lý cựu.

  http://cavenui.wordpress.com/2013/02/16/tu-phu-nhan-minh-khong-de/

  Tầm này năm ngoái (Tết con Thìn-2012) ông Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ KH CN&MT nổi lên như 1 người hùng của dân qua thái độ rõ ràng dứt khoát ủng hộ anh em ông Đoàn Văn Vươn trong vụ đất đai Tiên Lãng-Hải Phòng. Nhưng chỉ sau đó ít lâu ông lại là đối tượng bị lề trái công kích qua vụ Văn Giang-Ecopark vì những văn bản ông ký nháy khi còn đương chức đương quyền. Cuối năm ông lại được vỗ tay lần nữa khi ngồi ở trụ sở Bộ cũ (ai có thể?), tiếp những người dân Văn Giang khiếu kiện và nói lời xin lỗi. Tiếng vỗ tay chưa ngớt thì ông đã “nói lại” gây chưng hửng cho những người mới vừa vỗ tay khen ông.

  Những chiến sĩ tích cực và ẩn danh của lề trái trên mạng ảo ngay lập tức mắng ông Võ là lo giữ cái sổ hưu. Thật ra không phải vậy. Dưới thời độc tài toàn trị của nhà Ba Dũng, các ông Nguyễn Quang A, Tương Lai, Nguyên Ngọc…, những người vẫn ra Bờ Hồ biểu tình hay ký hầu hết các kiến nghị tập thể đăng chỗ chị Ba Sàm, không bị mất sổ hưu, mà vẫn được dành đất biên bài trên các tờ báo lề phải, chẳng hạn tuần nào chúng ta cũng gặp ông Quang A trên tờ Lao Động dù ông tổng tờ này không còn là ông Tống Văn Công “dân chủ”. Ông Giáo sư Võ, không có 1 công trình khoa học cá nhân nào đủ có danh gì với núi sông, nếu có được biết đến, thì là được biết đến nhờ vai trò thứ trưởng, tạm cho là thứ trưởng tốt đi, nay nếu phủ nhận những gì ông làm khi ông là thứ trưởng, thử hỏi ông Võ sẽ còn lại gì. Chẳng còn gì cả. Tự phủ nhận mình không dễ.

  Không chỉ ông Võ. Tất cả các ông lý cựu, cựu mưu sĩ cho các ông lý cựu, đang nổi lên như những đại diện ưu tú của dân tộc bên chỗ Ba Sàm, khi ký 1 văn bản mấy mươi hai “nhân sĩ trí thức” góp ý hiến pháp và đề xuất 1 mô hình đa đảng tổng thống chế (chủ-tịch-nước chế) Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và được Ba Sàm cùng các đồng minh nhìn đó như bản góp ý duy nhất chấp nhận được đối với chế độ (bất cứ ai khác định góp ý sẽ bị cho là tay sai cho chế độ làm loãng dư luận để bản dự thảo hiến pháp lý cựu Việt Nam Dân chủ cộng hòa này bị chìm đi), cũng chưa thấy ai tự phủ nhận mình. Người đứng đầu đoàn nhân sĩ được chính quyền tiếp đón và tiếp nhận bản góp ý (tất nhiên họ sẽ không xem xét) là cựu bộ trưởng tư pháp Nguyễn Đình Lộc chưa thấy tự vấn khi ông còn đầy đủ quyền lực, làm bộ trưởng 1 bộ quan trọng như Bộ Tư pháp, ông đã làm được cái gì, và nay, khi không có những lợi thế đó nữa, liệu ông sẽ làm được những gì. Nghị định 31-CP về quy chế quản chế hành chính, 1 nghị định phản dân chủ bậc nhất, cho phép chính quyền địa phương quản chế các đối tượng không cần qua xét xử, do thủ tướng thương dân Võ Văn Kiệt ký năm 1997 theo yêu cầu Bộ Nội vụ, thì khi đó ông Lộc là bộ trưởng Tư pháp (ông giữ chức suốt 10 năm từ 92 đến 2002) có ý kiến gì, sao ông không “từ chức để phản đối” như cách hành xử dân chủ của mọi ông bộ trưởng không hài lòng với chính sách của người đứng đầu nội các? Còn nếu ngày xưa ông ngu, bây giờ ông tỉnh thì sao ông chưa nói lời sám hối về cái ngu xưa của mình, sao ông không ký bình thường mà phải cố chen làm người đứng đầu đoàn nhân sĩ?

  Không trách ông Lộc được. Hầu hết những người đồng đơn với ông, khi ký tên vào bản kiến nghị, đều treo lủng lẳng bên cạnh mình 1 loạt chức danh có được trong chế độ độc đảng mà cái chế độ đó nay họ đòi loại bỏ, nguyên này nguyên nọ. Không ai tự phủ nhận mình khi ghi những chức danh đó theo kiểu “nguyên thứ trưởng vô dụng”, “nguyên cố vấn bất lực”, “nguyên lãnh đạo cơ quan mặt trận tổ quốc bù nhìn”… Không phải vì sổ hưu. Mà vì phủ nhận mình không dễ. Mà vì nếu phủ nhận mình thì tiếng nói của mình cũng thành vô giá trị.

  Ngay 1 nhân vật dũng cảm vô song, đấu tranh chống toàn trị trong 1 giai đoạn khắc nghiệt với người đấu tranh hơn nhiều so với các nhân sĩ bây giờ, là cụ Trần Độ, dũng cảm có thừa nhưng vẫn chưa đến mức tự phủ nhận mình. Khi ra khỏi đảng Cộng sản của các ông Mười-Anh-Nông-Dân, cụ Trần Độ nói đảng này không còn là đảng của cụ ngày xưa nữa. Đảng Cộng sản của các ông Mười-Anh-Nông-Dân dù gì thì cũng là đảng cộng sản mở cửa hội nhập. Còn đảng ngày xưa của cụ Độ, đảng Lao động thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, là đảng làm Cải cách ruộng đất, bỏ tù không chỉ Nguyễn Chí Thiện mà cả đồng minh thời điểm 90 của cụ Độ là cụ Hoàng Minh Chính, diệt Nhân văn Giai phẩm, dùng vũ lực thủ tiêu Việt Nam Cộng hòa và thủ tướng VNDCCH-thành viên đảng đó, ông Phạm Văn Đồng là người ký công hàm Hoàng Sa.

  Nói bản góp ý hiến pháp đi kèm bản dự thảo hiến pháp tự soạn là bản lý cựu là 1 cách nói có phần giản lược. Ngoài các vị lý cựu, các vị cộng sản phản tỉnh nhóm võ văn kiệt, còn có các vị nhóm dương văn minh nữa: Hồ Ngọc Nhuận, Huỳnh Tấn Mẫm…- những người sinh ra và lớn lên ở Việt Nam Cộng hòa, đã đấu tranh để hỗ trợ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa toàn thắng, toàn trị và nay lại kêu gọi bãi bỏ chế độ toàn trị đó, đồng thời cũng chưa có lời nào nhìn nhận lại sự hỗ trợ toàn trị trong quá khứ của mình.

  Bên Ba Sàm đang đăng dần sách của GS Lê Xuân Khoa vể chiến tranh Việt Nam, em đang copy dần về máy, đợi bao giờ đủ bộ rồi mới đọc. Nhìn mục lục thấy GS phân tích cái sai của cả VNDCCH, cả VN Cộng hòa, cả các cường quốc… nghĩa là có vẻ đầy đủ khách quan khoa học lắm, nhưng chưa thấy dành phần nào phân tích những người “cánh tả miền Nam” –những người quan niệm chính trị không thể giống VNDCCH (nên thực tế sau này nhiều người chuyển sang đấu tranh: từ Chân Tín, Nguyễn Ngọc Lan xưa đến Hồ Ngọc Nhuận nay) nhưng lại hỗ trợ VNDCCH đắc lực trong 1 cuộc chiến có “bên thắng cuộc” và “bên thua cuộc”. Mà đây là lực lượng thú vị nhất, khó hiểu nhất, rất cần phân tích.

  Trong vở chèo rộn rang lề trái lề phải góp ý hiến pháp đầu xuân, xuất hiện ông nghị Hoàng Hữu Phước khật khưỡng đi vào, chân nam đá chân siêu, nói năng lảm nhảm. Càng vui chứ sao. Xem chèo thì phải có hề chèo mới là đúng kiểu.

  P/S. Ông Phước mắng ông Dương Trung Quốc ngu khi coi Việt Nam Cộng hòa là có đa đảng. Chẳng biết có không, nhưng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa xưa có đa đảng đấy, ngoài đảng Lao động còn có đảng Xã hội của ông Nguyễn Xiển, đảng Dân chủ của ông Nghiêm Xuân Yêm, nay mấy ông ấy đều được đặt tên phố cả. Nhưng vẫn có cải cách ruộng đất, vẫn có đủ thứ đã được nhắc đến ở phần trước. Đa đảng mà đa đảng một bề, thì khác gì một đảng mà có Ba Tư Ba Bá tranh hùng đâu.

  • Phú Hòa said

   Cả hai ông N.X và N.X.Y đều do đáng cs chọn đó chứ không phải là được bầu đâu Hoàng Lan à. Hai đảng đó chỉ để làm vì và làm bình phong cho đảng gộc thôi.

  • Trường said

   Bạn HL này nên xem lại thái độ và văn hóa tranh luận của mình khi tiếp nhận trao đổi tranh luận của người khác. Họ đã góp ý bạn ra sao mà bạn gọi là “tạt nước sôi”? Khi bạn nói vậy có nghĩa bạn đã không cần tranh luận với một ai và gộp hết những người tranh luận với mình vào một loại không thiện chí, hồ đồ. Còn nếu bạn lợi dụng chuyện bông đùa ở đây thì bạn lại càng chứng tỏ là kẻ không nghiêm túc và tôn trọng người khác.

   • Hoàng Lan said

    Có thể, khi tôi bông đùa thì bạn lại trở nên nghiêm túc, thành ra bị lệch pha nhau. Bạn lạm dụng cái chữ “van hóa tranh luận” nghe to tát quá, bạn thấy tôi tranh luận có tiếp nhận ý kiến của người khác hay không? Tôi có đấy chứ, không có thảo luận tiếp nhận ý kiến của mọi người thì làm sao tôi hiểu thêm về ông Chuyên? Mà tôi thì cho việc trao đổi mấy bữa nay là thảo luận, bàn luận thôi, chưa đến mức tranh luận. Bạn lại còn gán chữ vào miệng tôi khi bảo rằng tôi gộp tất cả những người tranh luận với tôi vào loại không thiện chí, hồ đồ. Tôi có nói thế khi nào phỏng? Con người ta có nhiều việc để làm lắm, nhỡ mà tôi có nghĩ các vị ở đây hồ đồ, thì tôi đã cắp đuôi bỏ đi thẳng, chứ đâu còn bỏ thời gian vào bàn chuyện thêm với các vị? Nói thế để rõ là tôi rất trân trọng các vị, từ biên tập đến anh chị em bạn bè chú bác vẫn góp ý, thảo luận một cách có nội dung với tôi ở đây.

    Người Việt ta có cái thói khó sửa, là cứ a dua theo đám đông, và hễ “ai theo ta thì sống, chống ta là chết”. Thậm chí không cần phải chống, có ý khác thôi cũng là không thể làm bạn nổi, không thể nói chuyện nổi, rồi ác cảm, khó chịu, thù hằn. Chính vì thế rất lâu, rất khó để người Việt có thể đoàn kết chung sức, cứ phải khi nào bị dồn đến chân tường thì toàn dân mới chịu đồng lòng. Tôi còn nhớ có vị đang làm tiến sĩ luật ở Harvard được anh ba sàm đăng thư chất vấn giáo sư Châu với giáo sư Sơn, đòi hai ông cho quan điểm về kiến nghị và hiến pháp 72 rồi mới xem xét cung cách kiến nghị của hai giáo sư. Lại còn đến thế, phải cho ý kiến về sản phẩm công việc của người khác, rồi mới làm cái mình làm trong khi ở đây, tôi chỉ dám kiến nghị các vị lý cựu, nguyên lão, … cho ý kiến về những hành động, đóng góp của chính các cụ trước đây, để làm rõ cái danh rổn rảng mà các cụ cứ mãi xướng lên ở bên cạnh tên mình, trong tất cả các kiến nghị, thông báo, hô hào, góp ý. Như ông cavenui viết, không thấy có ai đề: “nguyên thứ trưởng vô dụng”, “nguyên cố vấn bất lực”, “nguyên lãnh đạo cơ quan mặt trận tổ quốc bù nhìn” … Trong khi đó, lại cũng chính các bạn ở đây, nhiều người khuyên hai ông giáo sư trẻ là Châu và Sơn, rằng họ già lõi khoa học nhưng ngây thơ chính trị, bị kẻ xấu lợi dụng, mượn danh. Cần chỉ rõ là các vị ý chưa có hề nhận một chức vụ nào trong bộ máy công quyền của nhà nước (viện tóan nơi GS Châu làm GĐ là cơ quan khoa học, ông cũng chỉ làm GĐ khoa học). Còn các vị nguyên lão kí tên trong số 72 ông kia, rất đông là đã tự tay đóng góp không ít, bị mượn danh không ít. Bởi thế mà tôi chỉ góp chút ý mọn xin các vị ý làm rõ chỗ đó mà thôi.

    Thế đấy, câu trả lời của UB ban dự thảo thì đã rõ, tôi chỉ hết lòng chân thành của mình, xin các vị bấy lâu vẫn góp ý rằng xin các vị đầu tàu gương mẫu, mở màn cho phong trào từ chức bằng cách các vị từ ngay những cái chức còn rơi sót của chính các vị, để chọn cho ra cái chỗ đứng độc lập; không phục vụ, chống đỡ, góp sức, góp danh, hỗ trợ cho cái mà các cụ đang cố công đòi cải tổ, thay đổi. Và để tránh hiểu lầm, tôi lại phải nhấn mạnh lại một lần nữa, là tôi góp ý, kiến nghị với các cụ nguyên lão như thế, nhưng tôi vẫn một lòng kính trọng, nể phục các cụ ở nhiều mặt – tuy không phải là tất cả; để tránh lại bị cho là tôi đang coi thường các vị ý.

    • Trường said

     Bạn đừng tự mâu thuẫn mình vậy bạn HL ạ! Rất dễ thấy và đáng trân trọng bạn đã tỏ ra rất công phu cho những phản hồi của mình (ít ra là về số lượng chữ), bạn lại bàn về những chuyện lớn lao cùng mọi người và bạn có những ý kiến không phải là ngu ngơ. Thế nên đâu có thể cứ nói đại rồi khi bị phê phán lại bảo là bông đùa được. Phải nói tới “văn hóa tranh luận” là thế. Yên tâm là chưa nói ra bạn là người thiếu văn hóa tranh luận đâu.

    • Làm dân VN còn mất tự do hơn con chó: nói không được nói, xem không được xem cái phải được nói, được xem said

     Dân chỉ cần minh bạch công khai cả 2 bản HP của đảng và của Dân để mọi người cùng biết và thảo luận, lựa chọn. nhưng đảng lưu manh vẫn ngoan cố không cho, thật làm dân VN còn mất tự do hơn con chó.
     Từ nay đến 1/5 đề nghị bà con tiếp tục kiến nghị , ký tên đòi đổi luật, nếu đến phút chót bọn chó điên cầm quyền ngoan cố không chịu minh bạch mọi chuyện thì đề nghị 1/5/2013 tổng biểu tình toàn quốc.

  • Hoa cỏ may said

   Tôi cũng thấy bạn Hoàng Lan cần trau dồi thêm văn hóa tranh luận. Bạn hơi bị tự ái nên thiếu bình tĩnh đấy.

   • Hoàng Lan said

    Mời bạn xem qua câu trả lời của tôi ở trên, các bạn thích dùng chữ văn hóa tranh luận, nghe rổn rảng quá.

   • Hoàng Lan said

    Bạn cho tôi thiếu bình tĩnh chỗ nào, mong bạn chỉ rõ để tôi sửa chữa.

    • Tuấn chàng trai nước việt said

     Đúng vậy ,đọc com ko thấy Hoàng Lan mất bình tĩnh chỗ nào cả

    • noname said

     Tooi cũng thấy bạn HL mất bình tĩnh, chỉ là tranh luận để thêm hiểu biết và nhận thức thôi mà, cái đó rất quan trọng đối với độc giả như tôi, cảm ơn tất cả

    • Thằng Mõ said

     Tôi thì tôi thấy rằng Hoàng Lan chẳng … “thiếu” mà cũng chẳng … “mất” cái gì cả ! Chẳng qua là bạn ấy đã quá thẳng thắn và chẳng ngại ngùng khi phải “đụng chạm” đến các “thần tượng sống” của một số người mà thôi ?! Một điều rất bình thường trong một xã hội quá thiếu vắng những “thần tượng” cho mọi người cung kính, nên đôi khi tôn trọng nhầm những vị “thần” không xứng … !!! Rất nhiều người đã bị cái “tai nạn’ này !!!

  • gia văn said

   HOÀNG LAN ơi cha ông có câu
   người dại để lo..
   người khôn xấu mặt
   đã chấp nhận vào ba sàm là chấp nhậnđọc suy nghỉ viết

  • Hoàng Lan said

   Tôi trả lời gộp một lần cho những bình luận thiếu chi tiết rằng tôi xin phép không phản hồi những bình luận như thế. Nếu các vị khơi khơi nói tôi không có văn hóa tranh luận, trong khi không chỉ ra chỗ thiếu ở chỗ nào, thì chính là chụp mũ. Thảo luận, trao đổi phải có nội dung, chi tiết mới nói chuyện được, đó là lí do tại sao tôi viết dài. Nhưng cái tổng thể quan điểm của tôi rất rõ, nếu bạn nào muốn trao đổi thêm, xin hãy đi vào chi tiết. Như hôm trước, biên tập viên có nói ý kiến của tôi gây sợ hãi cho những người cất tiếng nói, cản trở họ đóng góp cho công cuộc chung, khi đó tôi mới có cái để mà phản hồi, bàn tiếp. Chứ còn những ý kiến kiểu áp đặt, buông thõng một câu không có chi tiết để làm rõ, mới là thiếu văn hóa tranh luận, thiếu tôn trọng người nói chuyện.

  • Gloomy 1721979 said

   Theo thiển nghĩ của tôi : Hiện tại đảng cs VN đang ở trong tình trạng ngắc ngoải , cái gọi là ” trưng cầu dân ý cho việc sửa đổi bản hiến pháp 1992 ” của QH chẳng qua chỉ là hành động bơm vài giọt hy vọng vào lòng dân chúng nhằm kéo dài thời gian tồn tại sự lãnh đạo của đảng cs VN mà thôi . Đôi khi những bản kiến nghị , góp ý ( hay đại loại như thế ) của các bậc chí sỹ góp ý cho sự lãnh đạo của đảng tựa như bơm vào mồm thằng nghiện đang sắp chết những giọt sâm Cao ly nhằm kéo dài sự sống của nó . Trong khi đó cái sự sống của nó có ích cho gia đình hay không ? Tại sao không để nó chết quách đi !
   Những điều bạn Hoàng Lan nói không phải không có lý !

   • SL said

    “Để nó chết quách đi” là thế nào hả bạn? Có nghĩa là nếu bạn cũng đừng vào ra đây lên án cái chế độ đó nữa, vì như vậy là sẽ giúp nó chỉnh sửa, nó sẽ sống dai? Hài vãi!!!

  • Vu Hong Phong. said

   Theo tôi được biết thì Cụ Nguyễn Xiển là Tổng thư ký của Đảng Dân chủ, còn Cụ Nghiêm Xuân Yêm là Tổng thư ký của Đảng Xã hội.

   • cứ "hoài cổ"- ăn mày dĩ vãng mãi làm gì: Đã có HP2013 do 72 ông dân soạn mà bảo đảm dân chủ công bằng hơn 1946 thì không phải moi cái cũ (dở dở ương ương, nửa nạc nửa mỡ, tạo cho cầm quyền muốn said

    Đúng Cụ Nguyễn Xiển là Tổng thư ký của Đảng Dân chủ, còn Cụ Nghiêm Xuân Yêm là Tổng thư ký của Đảng Xã hội, “biết rồi, khổ lắm”, hoài cổ mãi !
    Tuy thế, mọi hoạt động của 2 đảng khi đó phải “theo” chủ trương của đảng LĐVN-cho nên đó là hình thức để tập hợp “đoàn kết toàn dân” thôi (sách lược là “dĩ bất biến, ứng vạn biến” mà), 2 đảng đó có được tham gia vào vị trí lãnh đạo đâu, đến 1992, sợ đa đảng như LX và đông Âu, thế là đảng ta bắt luôn giải tán để ghi vào HP độc đảng (dân ta hoàn toàn tin tưởng và giao phó sứ mệnh ngưòi nô lệ của mình cho đảng muốn hiếp, muốn thịt lúc nào, ở đâu thì cứ việc).
    Đã có HP2013 do 72 ông dân soạn mà bảo đảm dân chủ công bằng hơn 1946 thì không phải moi cái cũ (dở dở ương ương, nửa nạc nửa mỡ, tạo cho cầm quyền muốn vận dụng để độc tài dễ hơn) làm gì?
    Cải cách ruộng đất kia (chết hàng vạn người oan ức, con tố cha, vợ tố chồng, đảng bắn cả những người yêu nước từng đem hết gia sản cưu mang nuôi nấng đảng từ khi trứng nước đấy), một số cái chết (còn nhiều tranh cãi về nguyên nhân)của các quan lại nhân sỹ chế độ cũ tham gia chính quyền 1946 kia (cụ Phạm Quỳnh, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Văn Tố….kia), rồi nhân văn giai phẩm, rồi tịch thu tài sản tư sản, rồi bắt vào hợp tác xã, rồi ngăn cản tự do tôn giáo, đập phá chùa chiền, đền thờ đấy… Tự do dân chủ ở đâu?

  • Tang Sư said

   Tôi cũng thích bài của Cavenui, rất chất!
   Đề nghị các vị tôn trọng bạn Hoàng Lan. Không ít quí vị cổ vũ bỏ điều 4 HP. Tôi cũng vậy. Nhưng xin các vị tự vấn, có phải mình muốn bỏ điều 4, tức là bỏ cái độc tôn, độc bá, độc ngã để hướng tới cái đa nguyên không. Vậy cổ vũ đa nguyên sao lại đi cô lập/loại trừ/đả phá ý kiến bạn Hoàng Lan vì suy nghĩ(tức tư tưởng) của Hoàng Lan không giống hệt như của quí vị?
   Quan điểm cá nhân: Like Hoàng Lan!
   Các quí vị ơi :

   Vì chưng mình có bác Hồ
   Cho nên mình phải bưng bô cho Tàu!

   Sang năm tới Hoàng Sa!

 127. Xóa §4HP-1992 said

  Việc góy ý cho HP mới của nước nhân dân, của các nhân sĩ trí thức không bao giờ được “UB sử đổi Dự thảo Hiến pháp” chấp nhận, vì như họ đã TRƠ TRÁO trả lời với lý do chính là:
  1. “UB sửa đổi Dự thảo HP” ưu tiên lấy ý kiến của các “đại biểu QH”
  2. Họ chỉ chấp nhận ý kiến SỬA ĐỔI của nhân dân cho bản “Dự thảo HP của QH soạn thảo”, trong đó vẫn khẳng định quyền lãnh đạo của đảng CS đưa đất nuớc VN tiến lên CHXH.

  Tôi nghĩ, đối với nhà cầm quyền độc tài đảng trị, Quốc hội là bộ mặt “dân chủ” gỉa hiệu của họ. Họ đã gian giảo, lừa đảo nhân dân bằng cách đã nắm chắc các “đại biểu của nhân dân”, nhưng thật ra là đại biểu của đảng CS VN.
  Nhân dân VN không thể đợi đảng CS cho phép có một Hiến pháp dân chủ – mà họ không có “quyền lãnh đạo”.
  Nhân dân VN trước hết phải đòi được quyền tự do tự tưởng, tự do hội họp, lập hội …thì mới mong có một hiến pháp do nhân dân, của nhân dân, vì nhân dân.
  Các bác Bauxite nên chăng tố cáo vụ việc này với các tổ chức nhân quyền quốc tế, và thông báo cho mọi người, cả những người đã ký ủng hộ Kiến nghị của 72 nhân sĩ trí thức, đồng loạt gửi ý kiến đến trang thông tin điện tử của QH,
  http://duthaoonline.quochoi.vn – để góp ý một điều duy nhất:
  Bỏ điều 4 – bỏ đảng CS VN – ra khỏi Hiến pháp VN.
  Những đảng cực đoan như cộng sản, phát-xít phải bị CẤM hoạt động !

 128. Tran thanh Nhiem said

  Một kiến nghị mà chính phủ có đọc trong 3 ngày hồi âm

  Ngày 4 tháng 2 nhận

  Ngày 7 tháng 2 bỏ thùng thư gởi lại

  Vậy thì

  ngày 5 mở ra coi đễ đó.
  Ngày 6 viết cái thư
  Ngày 7 gởi lại.

  Wow. Dân chủ mà chính phủ làm như trò hề vậy.

 129. Tưởng là dân nên công an mới đánh! said

  Bưu điện VN hay nhỉ? Chỉ cần tên và nghề nghiệp là thư đưa tận nhà!
  Tại sao thư không đề gởi ông NĐL đại diện cho(….) mà lại ghi là NĐL nguyên(…) ?
  Nếu ông Lộc không phải là nguyên(…) mà là công dân, chắc thay vì thư hồi đáp là 1 cái 88 gì đó chăng?

 130. Nguyễn Việt said

  Ở nước Nam, không có gì lạ!
  Đảng vẫn kiên định đường lối xây dựng chế độ TBCN dựa trên nền tảng chuyên chính những người vô sản.
  Nhân dân và trí thức có lương tri chỉ có mỗi cách là tiếp tục đấu tranh. Những gì chúng ta đang làm là đúng hướng! Chẳng có gì phải vỡ mộng, vì không ai ấu trĩ khi đặt bút ký kiến nghị cả.

  • Hoa cỏ may said

   Những người ký bản kiến nghị chẳng ai ngây thơ cho rằng QH và nhà nước của ĐCS VN sẽ chấp nhận những ý kiến đóng góp sửa đổi HP đó. Điều mà họ hướng tới là cung cấp cho nhân dân thông tin về những bản HP dân chủ thực sự phải như thế nào để nhân dân nâng cao hiểu biết về quyền con người và vị trí đáng được hưởng của mình trong thế giới văn minh ngày nay để qua đó nâng cao dân trí, dân khí , dân cường.
   Dù sao đây cũng là một cuộc vận động xã hội rất bổ ích cho cả 2 bên : Nhà nước thì có một lối thoát ra khỏi tình trạng bế tắc sắp bùng nổ hiện nay do khủng hoảng sâu sắc, Dân thì đạt được nguyện vọng dân chủ của mình để an tâm xây dựng Tổ quốc VN hùng mạnh trước nạn ngoại xâm đang đe dọa từ Phương Bắc.

  • noname said

   Rất đồng ý, tiếp tục đấu tranh

  • Lemnhem said

   Đồng ý. Đấu tranh cho dân chủ là một quá trình lâu dài, gian khổ. Không ai ấu trĩ đến mức đòi kiến nghị phải được nhà cầm quyền chấp nhận ngay. Đây là một dịp sinh hoạt dân chủ, góp phần nâng cao dân trí và quan trí.

 131. LÚ TOÀN TẬP said

  Cộng Sản là bậc thầy về những trò mị dân thôi, các bác cứ đóng góp ý kiến, nhưng cộng sản đâu có tiếp thu ý kiến đâu ? trò mị dân của CS diễn ra suốt 83 năm nay rồi. Ai cũng thấy và hiểu rõ.

 132. KTS Trần Thanh Vân said

  Có một anh bạn ở Đông Âu về bảo với tôi rằng không khí VN mùa Xuân này y hệt không khí Đông Âu năm Chín mươi Chín mốt.
  Thế là tốt rồi.

  • "đảng" tham nhưng mà ngu, ngoan cố thì cho đảng chết cụ nhà "đảng" đi said

   Bọn giặc nội xâm (cầm quyền cs)vẫn rất ngoan cố và chủ quan trước tình hình rằng: số đông vẫn treo cờ, vẫn khẩu hiệu, dân không có súng thì làm gì được chúng với bộ máy công an hàng triệu người, quân đội hàng triệu người, đảng viên hàng triệu người, Chẳng thấy vẻ gì đáng lo ngại cả (chúng không thể hiểu được cái đầu họ nghĩ gì, sẽ theo ai nếu người dân nổi dậy?)…
   Đông Âu, Liên xô 1989-1991 cũng vậy: quân đội mạnh, cảnh sát đông, đảng viên như ở Liên xô chiếm gần 1/10 dân số-nhưng một khi sự thật bị bưng bít, một khi kẻ cầm quyền không muốn biết sự thật, không thèm đếm xỉa đến sự thật, thì cái gì đến phải đến. Đó là quy luật tất yếu mà cụ tổ của cs VN có sống lại cũng không thể cứu được cái thể chế đã chết lâm sàng từ lâu.
   Ai đó đã nhận xét rất chí lý rằng: có một bài thuốc dân tộc, rất rẻ tiền, dễ kiếm và an toàn là bài thuốc do người dân VN điều chế từ chính nguyên liệu trong nước, đã sắc và mang cho đảng uống, song, đảng ngoan cố không uống, cho rằng mình không có bệnh và nếu có thì uống thuốc của thầy lang tàu chứ không uống thuốc của dân ta-Ngu thì cho đảng chết cụ đảng đi cho nhẹ đũng quần, khi nó chết là đào sâu chôn chặt, chẳng ai thèm cúng tế làm gì cái giống chó điên ấy.

  • noname said

   Cháu chào cô Vân, hy vọng được đứng bên cô khi có mùa xuân thực sự của dân tộc Việt Nam

 133. Ha Le said

  Lạ quá! Câu trả lời thứ nhất trong Công văn của Ủy ban nói rằng sự “đề nghị công bố bản Dự thảo Hiến pháp do Ông (Nguyễn Đình Lộc) và một số công dân soạn thảo là không đúng với Điều 1 của Nghị quyết số 38/2012/QH13…”

  Điều 1 này chỉ như câu mở đầu, giới thiệu về Nghị quyết, có thấy chỗ nào qui định rằng không công bố bất kỳ bản dự thảo nào khác mà công dân (sẽ) đề nghị đâu nhỉ? Xin dẫn lại nguyên văn:

  “Điều 1. Tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992
  Tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đã được chỉnh lý trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII do Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 công bố.”

  Thế còn Khoản 9 của Điều 6 trong Nghị quyết:

  “9. Các cơ quan thông tấn, báo chí có trách nhiệm tuyên truyền và tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân tham gia đóng góp ý kiến; mở chuyên trang, chuyên mục về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và đưa tin, đăng tin đầy đủ, kịp thời, trung thực, khách quan ý kiến đóng góp của nhân dân.”

  Các cơ quan trông tấn, báo chí đã thực thi trách nhiệm đăng tin đầy đủ, kịp thời, trung thực, khách quan về Bản Kiến nghị 72 và cả Bản Dự thảo Hiến pháp của nhóm 72 này chưa nhỉ?

  Độc giả có thể download nguyên văn Nghị quyết 38/2012/QH13 (ngắn thôi) ở đây:
  http://phapluat.tuoitre.com.vn/Van-ban/Hanh-chinh/Nghi-quyet-38-2012-QH13-cua-Quoc-hoi-ngay-23—-.aspx

  • Duy Nguyen said

   Van de qua ro o dieu 1 nghi quyet, co nghia moi su dong gop y kien ve sua doi HP van phai thong qua co so cua cac vi dai bieu quoc hoi.
   Dieu 9 qui dinh nghia vu tuyen truyen cua cac co quan truyen thong bao chi.
   Tom lai, su viec dong gop y kien sua doi HP chi la tro mi dan ma thoi

  • "Cộng sản chỉ có tuyên truyền và dối trá".( said

   “Cộng sản chỉ có tuyên truyền và dối trá”.(Trích lời tổng bí thư cuối cùng của Liên xô, tổng thống đầu tiên của Nga: GorơBatrov)

  • Hoa Cải said

   Tay Phan Trung Lý nói đúng đấy bạn 2 giờ chiều giựt tem à. Bạn nên chú ý cách dùng chữ của cộng sản sẽ quen và hiểu nhanh lắm. Tại điều 1, chú ý hai từ “Tổ chức” ở đầu giòng. Chính nó đó. Mọi việc không do đảng tổ chức đều coi là “tự phát”. Những người có uy tín, bạn cũ của họ mà “tự phát” thì họ dàn cảnh êm thắm, coi thử, hợp gu thì họ ca, trái thì sẵn sàng chỉ vi điều này, phạm điều kia là lẽ tự nhiên của đảng.

 134. Nguyễn Phước said

  Lấy ý kiến rồi làm gì nữa? Ai biết rằng ý kiến của dân chúng sẽ được đọc hay vứt vào sọt rác, có cơ quan nào minh bạch, công khai được việc này không? Kể cả có đọc, thì có ai công bố các dòng ý kiến được bao nhiêu người góp không, và ai kiểm tra sự minh bạch về việc này? Tổng kết các nội dung góp ý chính, rồi có đưa ra Quốc hội bàn thảo tiếp, và đưa ra các khả năng khác nhau để toàn dân bỏ phiếu phúc quyết không, hay cuối cùng vẫn là Quốc hội tự biểu quyết, để Hiến Pháp vẫn chỉ là Hiến pháp riêng của Quốc hội. Dân ta, ngoài hội nghị Diên Hồng (1285) đã có thêm lần nào được phúc quyết chủ trương, chính sách chưa nhỉ? Ấy vậy là 728 năm rồi.

 135. gân gà said

  Lúc còn là Bộ trưởng Tư pháp, và đương nhiên kiêm nhiệm Đại biểu QH, ông Nguyễn Đình Lộc chắc không tin có ngày ông bị ăn cái tát. Qui luật ‘gieo trái đắng, ăn trái đắng’ dĩ nhiên rồi.

  • Hau due 18 doi Duc Tran Hung Dao said

   Cái tát này là của đảng cai trị dành cho toàn thể dân tộc, không phải cho cá nhân ông Lộc.

 136. KTS Trần Thanh Vân said

  Hạnh phúc quá, gửi kiến nghị và đã được trả lời.
  Chỉ thế thôi ư?

  • Làm nôlệ mãi nhục lắm rồi, vùng lên thôi! said

   1/5/2013 Đề nghị tổng biểu tình toàn quốc:
   “xuống đường, xuống đường đập tan mọi xích xiềng…”
   “người chủ xã hội” không thể ngửa tay xin bố thí tự do từ tên “đầy tớ” lưu manh trộm cướp kia được mãi, hãyđoàn kết lại, đứng lên tống cổ chúng ra khỏi ngôi nhà VN của chúng ta

  • Lemnhem said

   Bác ơi! bước đầu như thế là thắng lợi rồi bác ạ! theo em hiểu thì mục tiêu của 72 vị nhân sĩ trí thức bước đầu là nâng cao quan trí và dân trí về quyền của dân.

  • văn lâm said

   Bác vân đọc kỹ công văn chưa đấy.Ông lý chỉ từ chối yêu cầu cho đăng báo toàn văn dự thảo HP 2013 của các bác theo quy định chung thôi,riêng việc nghiên cứu nội dung dự thảo ,ông Lý nêu rõ sẽ chuyển tới ban dự thảo sửa đổi Hp1992 rồi còn gì.

   Sau khi Ban dự thảo của Quốc hội công bố kết quả tiếp thu ý kiến đóng góp của toàn dân,các bác có thể đăng ký thảo luận với Ban dự thảo để biết lý do những nội dung các bác đã kiến nghị mà không được sử dụng.Như thế là sẽ có cuộc sinh hoạt chính trị thứ 2 về sửa đổi Hiến pháp,sẽ rất hay và hữu ích đó.

 137. Hau due 18 doi Duc Tran Hung Dao said

  Như một cái tát vào những ai còn mơ hồ về thể chế này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: